ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1496 - Chương 1500

Chương 1497: Ngươi Tạo Phản, Ta Thảo Phạt

Vượng Tài thấy Vân Diệp từ hành cung đi ra vui vẻ hí mấy tiếng, đi về nhà trước, thấy Vân Diệp không đi theo, liền đứng lại đợi.

Vân Diệp quay đầu nhìn cung điện, Lý Nhị hôm nay khác hẳn thường ngày, uy nghiêm của đế vương đã biến mất hết, chỉ còn người cha hi vọng thấy con mình.

Giờ đã hiểu vì sao hành cung chỉ còn lại Lý Nhị, ông ta đang bồi thường vợ con, để hoàng hậu và toàn bộ phi tần đi tàu hỏa, đó là điều cực hạn ông ta làm được.

Thâm cung nguy nga không chỉ giam ba nghìn giai nhân, còn cả đế vương cô đơn.

Lưu Phương không định ở Vân gia nữa, ông ta thay đổi chủ ý, không muốn chôn trong mộ thư viện, cháu ông ta tới đón, muốn chăm sóc lão nhân gia, ý chí kiên cường của Lưu Phương bị trọng tôn phá vỡ trong tích tắc, vội theo trọng tôn tới quê nhà Cam châu, thế là Vô Thiệt càng thêm cô đơn.

Còn may Vân Lôi chuyển vào viện tử của Vô Thiệt, có đứa bé nghịch vô cùng này, Vô Thiệt không quá cô đơn, điều kiện vật chất của Vân gia rất tốt, Vô Thiệt không coi trọng cái đó, ông ta sợ nhất mình chết trên giường không ai hay. Cho nên chuyên môn dặn Tiểu Miêu mỗi ngày phải tới thỉnh an mình, xem đã chết hay chưa?

Vô Thiệt chẳng hề kỵ húy nói tới cái chết, còn đích thân chuẩn bị quan tài xa hoa cho mình, sau khi Lưu Phương đi, ông ta không ngủ trên giường nữa, mà trải chăn ngủ trong quan tài. Buổi tối vào phòng ông ta, thấy ông già tóc bạc đứng thẳng tắp dậy từ quan tài, ai nhát gan chút là bị dọa chết luôn.

Người ta già thì rất chú ý tới quan tài, Lưu Phương khi rời Vân gia từ chối vàng bạc châu báu, chỉ mang theo một cái quan tài kim ti nam mộc thượng hạng, xem chừng ông ta cũng định mang về ngủ trong đó.

Vân Diệp cũng thấy mình già rồi, không phải là thân thể già, mà tâm cảnh già, tối đi ngủ y ngửi mùi mục rỗng phát ra từ trong xương.

Định làm một cái quan tài thử ngủ trong đó xem, kết quả bị Tân Nguyệt nổi điên dứt khoát từ chối, còn nói nếu Vân Diệp chuẩn bị quan tài, nàng sẽ tự sát luôn. Chẳng những Tân Nguyệt, ngay cả Na Nhật Mộ, Tiểu Miêu cũng phản đối, Linh Đang thường ngày nghe lời mình hết cỡ cũng khóc thảm thiết.

Nhìn cả nhà bi thương, Vân Diệp thở dài, hiện giờ vẫn chưa chết được.

Tâm lý học có cách nói là lý luận bi quan lan truyền, các nhà khoa học đã chứng minh, ngươi chặt một cái cây, cái cây khác cũng thấy sợ hãi. Hiện Lý Nhị, Lưu Phương sắp chết, Vô Thiệt cũng cho rằng mình sắp chết, nguy nhất là Vượng Tài cũng tỏ ra bất thường, hôm qua không thèm nhìn tới hoa qua được cắt sẵn, đó là thứ trước kia nó thích nhất, ăn không biết chán.

Vân Diệp bị tử vong quấn lấy, người bên cạnh như đều sắp chết, Ngọc Sơn tiên sinh trúng gió mồm lệch đi, nay không nói chuyện được nữa, cần nha hoàn ở bên lau nước dãi liên tục. Nguyên Chương tiên sinh chỉ bị cảm thôi mà nằm luôn trên giường nửa tháng, còn may Tôn Tư Mạc ở bên, nếu không đã chẳng còn mạng.

Sợ nhất là có người đầu quấn khăn trắng tới Vân gia báo tang, thấy là Vân Diệp nổi giận, tháng này đã nổi giận ba lần.

Giận thì hại gan, nên không ai báo tin xấu cho Vân Diệp nữa, toàn bộ giao cho Vân Thọ mới về kinh xử lý, Vân Diệp trốn trong hậu trạch như con chuột, trừ tuần tra thành phòng thì không làm gì hết.

Na Nhật Mộ bày đủ trò làm trượng phu vui, khi không có ai còn nhét bầu vú căng tròn của mình vào miệng Vân Diệp, đương nhiên là làm Vân Diệp rất thích, nhưng sau đó vẫn ủ rũ.

Trước kia không hiểu tâm thái truy cầu trường sinh của đám Lý Nhị, giờ hiểu rồi, cái chết không phải mang tới sợ hãi, mà là cô đơn...

Vỗ cái mông đầy đặn của Na Nhật Mộ:

- Dậy đi, nếu không bị nàng đè chết giờ.

- Trước kia chàng rất thích ôm thiếp.

Na Nhật Mộ hơi tủi thân:

- Nói thừa, khi đó ta hai mươi tuổi, giờ ta sắp năm mươi còn như trước nổi không?- Nhưng tối qua chàng còn nói thiếp đẫy đà ôm rất thoải mái.

Vân Diệp chưa nói, Tân Nguyệt đang thêu ở bên cầm kim đâm vào mông Na Nhật Mộ một cái, Na Nhật Mộ thét lớn ôm mông bật dậy, nước mắt chảy ra.

Tân Nguyệt lạnh lùng nhìn Na Nhật Mộ một cái rồi tiếp tục làm việc.

- Nàng điên à, sao lấy kim đâm?

Vân Diệp quát Tân Nguyệt, kéo tay che mông của Na Nhật Mộ ra, thấy có máu thấm ra ngoài váy, bà nương kia ra tay không biết nặng nhẹ gì.

- Chiều đi, chàng chiều nữa đi, bốn mấy tuổi rồi mà sống vô tâm như tiểu nha đầu, không nhìn xem cái mông như lồng bàn đó đè lên chân chàng nửa canh giờ, dễ chịu mới là lạ. Chàng dù khi trẻ cũng không chịu nổi bị đè như thế, mau đi lại cho thông máu, cẩn thận bị ngã.

Tân Nguyệt đã thành bà địa chủ, chua ngoa khắc bạc vô cùng:

Kệ bà địa chủ, lão bà mình thích, thân mật thế nào là chuyện của mình, khoác áo cho Na Nhật Mộ, định đưa nàng đi hái hồng.

- Đợi thiếp đã.

Tân Nguyệt nghiến răng vứt đồ theo ở đó cầm cái áo choàng đuổi theo.

Na Nhật Mộ khoác tay Vân Diệp, chân đi tập tễnh, đầu dựa vào vai y, nhìn xa như đôi người ngọc đang dạo bước trong tuyết đầu mùa, Tân Nguyệt chùm áo choàng lông là hóa thân ác bà nương trong tiểu thuyết.

Cảnh rất buồn nôn, có điều Na Nhật Mộ thích, đau đớn ở mông giảm đi, cảm giác ưu việt chiếm thượng phong, nũng nịu chỉ thị trên cây bình luận, nàng ghét nhất Tân Nguyệt nói nàng có cái mông lồng bàn.
- Phu quân nhìn xem, quá hồng kia to chưa, to hơn mông thiếp thân.

Vân Diệp run tay, kết quả là quả hồng rơi xuống đất, vỡ thành đống bầy nhầy màu vàng, trông đến tởm:

- Nàng đúng là không sợ đòn, lần nào cãi nhau với Tân Nguyệt cũng là nàng thua, người ta là cả, có cái danh nghĩa này nàng bị đánh chẳng ai nói được, đừng khiêu khích nữa.

Không hái hồng được nữa, Trường Tôn Xung tới, Vân Thọ không chiêu đãi được, còn tưởng hắn không thèm để ý tới hành động của Lý Thừa Càn, đến giờ cũng không nhịn nổi nữa.

Trường Tôn Xung đang uống trà ở đại sảnh, tuy hắn và Vân Diệp trở mặt, nhưng không liên quan tới Vân Thọ, nên Vân Thọ vẫn phải đứng bên hầu hạ, không khí vẫn hài hòa.

Vân Diệp đi vào, Trường Tôn Xung chẳng đứng lên đón, chỉ vào ghế tùy ý như ở nhà.

- Ngươi có kế hoạch gì, nếu thích hợp Trường Tôn gia theo, cứ thế này sớm muộn hai nhà chúng ta sẽ bị cô lập.

Vân Thọ khom người lui ra, Vân Diệp uống qua ngụm trà nói:

- Còn thế nào được, hoàng đế muốn thu hồi quyền lực, chúng ta muốn quyền lực phân tán, thế thôi. Thiên hạ này không thể do một mình hoàng gia ôm hết quyền, Thừa Càn làm thế sẽ mau chóng có hậu quả thôi.

- Đợi tới bao giờ? Hoàng đế hạ lệnh hình ngục từng châu đều phải xem xét, tuy đó là cách làm thánh quân cổ đại, nhưng không nhìn xem Đại Đường lớn cỡ nào, các nước cổ đại lớn bao nhiêu.

- Điều động trên năm trăm binh tốt phải được hoàng đế đồng ý, không nhìn xem Đại Đường có bao nhiêu binh sĩ, Nam Hải có loạn cần điều binh ba nghìn quân đi dẹp, chẳng lẽ cũng cần báo lên? Đi về mất nửa năm, lúc này không phải ba nghìn quân có thể dẹp được mà là một vạn..

Vân Diệp đặt chén trà xuống, nghiêm túc hỏi:

- Nói thật đi, bị hoàng đế chọc vào chỗ hiểm rồi à?

Trường Tôn Xung giang tay:

- Kinh lược Liêu Đông, thứ sử Trác Châu, lưu thủ Tấn Dương đều thay người, Trương Lượng cáo lão về quê, hạm đội phía bắc trở về, hoàng đế tiếp nhận, Trường Tôn gia không biết gì.

- Thế mới đúng, nếu không ngươi chẳng tới, có điều cho ngươi biết, ta không muốn trở mặt với Thừa Càn, sức khỏe thái thượng hoàng rất kém, chỉ cần người quy thiên ta bỏ đi ngay, ngươi cũng có thể về quê Triệu châu mà.

Trường Tôn Xung gật đầu:

- Hoàng đế nay đã chiếm hết thiên thời địa lợi, tuy nhân hòa hơi kém, nhưng vẫn không thể bới móc được, đám tâm phúc đại thần cũng rất giỏi, chúng ta không thể thừa cơ. Ngươi nói không sai, có thể về quê đợi thiên thời hẵng tính... Ta cũng không muốn tạo phản.

Vân Diệp nhắm mắt nói:

- Ngươi tạo phản, ta sẽ đi thảo phạt.

Chương 1498: Giết Ác Tặc

Trường Tôn Xung thở dài, chắp tay một cái rồi quay đầu bỏ đi rất dứt khoát. Vân Diệp cũng không tiễn, biết Trường Tôn Xung tới bàn bạc phân chia thế lực với mình, đó là dấu hiệu của tạo phản, Vân Diệp không cho hắn có cớ, né tránh liên hồi làm Trường Tôn Xung cảm thấy tuyệt vọng, một mình hắn tạo phản không có chút hi vọng nào, chỉ có cùng Vân Diệp tạo phản, hai bên mới có thể dựa theo Trường Giang phân chia.

Hành động gom quyền của Lý Thừa Càn đã làm người khác không thể chịu đựng được nữa, huân quý bắt đầu căm thù hắn rồi, Lý Tượng mặc dù ở Hành Sơn đóng cửa không ra ngoài, nhưng tin đồn liên quan tới hiền vương Lý Tượng đã xuất hiện.

Huân quý là gì, là người bất kỳ lúc nào cũng sẵn sàng kéo hoàng đế xuống để tự mình làm hoàng đế, trong mắt huân quý, hoàng đế chẳng qua là huân quý lớn nhất thôi, một khi hoàng đế không để huân quý sống yên, mọi người sẽ thay hoàng đế. Trên lịch sử trừ Lưu Bang và Chu Nguyên Chương thì hoàng quyền đều luân chuyển trong tay huân quý, ai nắm đấm lớn thì là lão đại.

Vân Diệp nghĩ tới đó thấy rất chán ngán, bảo Vân Thọ:

- Thọ Nhi, mai con dâng thư đàn hặc Chu Hưng và Tác Nguyên Lễ đi, hoàng đế phải dừng thu quyền rồi, hắn không thể quá tham lam.

Vân Thọ gật đầu đi chuẩn bị tấu chương, hai tên ác quan đó hoành hành ba năm, đúng là nên chấm dứt rồi, người khác đàn hặc sẽ có kết cục thê thảm, Vân Thọ thì khác, hắn có hai hảo hữu bị đưa vào Thôi sự viện sau đó không ra nữa.

Mùa đông năm Thái Hưng thứ năm, binh bộ tả thị lang Vân Thọ chửi mắng hình bộ thị lang Chu Hưng, đàn hặc sáu mươi bảy tội lớn, chủ sự Thôi sự viện Tác Nguyên Lễ tám mươi sáu tội lớn.

Đế kinh hãi hỏi quần thần có chuyện này không, văn võ toàn triều khóc lớn, chỉ tay lên trời thề, vạch trần tội trạng của Chu Hưng, Tác Nguyên Lễ, nhiều tới mức sách vở không chép hết.

Đế rơi lệ an ủi quần thần, lệnh Hình bộ thượng thư Lý Nghĩ Phù, Đại lý tự khanh Hàn Độ, Binh bộ tả thị lang Vân Thọ điều tra, trả lại cho thần dân thiên hạ bầu trời trong sáng.

Vân Thọ vào Thôi sự viện, thảm cảnh không nỡ nhìn, nam làm chó lợn, nữ làm cầm thú, chân tay khắp nơi, da người treo tường, tù phạm cầu khẩn Vân Thọ cho chết thật nhanh, trừ địa ngục không gì có thể so được.

Vân Thọ cuồng nộ cầm kiếm giết mười sáu hình tốt thôi sự viện, hô lớn:" Không giết hết lão tặc, thề không làm người!"

- Chết ba nghìn bảy trăm tám mươi người?

Vân Diệp cũng thất kinh, chỉ ba năm làm sao nhiều thế?

Vân Thọ vàn mắt đỏ hoe:

- Người vào Thôi sự việt phải qua năm bước tẩy rửa, luộc da, cạo xương, rút gân, sưởi ấm, ít người chịu được tới bước thứ năm. Phụ thân biết chúng sưởi ấm ra sao không? Cho người vào chum sau đó đốt lửa, nhẹ nhất thì từ chum ra hai chân cũng thành than.

Vân Diệp trầm mặc hồi lâu:

- Chu Hưng, Tác Nguyên Lễ có khai nhận khong?

- Không, chỉ cần thẩm vấn, bọn chúng lập tức nói là ý chỉ của bệ hạ, dù sự thực là thế, nhưng con không cần khẩu cung này, con cần bọn chúng nhận hết tội.

Vân Thọ cười khổ:

- Cha cũng biết hoàng đế không thể có tội, chỉ có thể là thần tử có tội, Lý Nghĩa Phù và Hàn Độ căn bản không làm gì cả, ngồi ở đại đường như tượng bồ tát không nói không rằng.
- Bọn họ không dám cướp công lao của con, không làm tượng bồ tát thì làm cái gì?

Vân Thọ cười ngượng ngùng:

- Hổ uy của cha vẫn còn hiển hách, con hưởng nhờ.

Vân Diệp cười lớn:

- Loại chuyện này Vân gia không làm thì ai dám làm? Làm cho tốt, cho xác đáng, tìm Địch Nhân Kiệt giúp con, hắn làm Đại lý tự thiếu khanh quá kín tiếng rồi.

Tân Nguyệt nhìn Vân Thọ đi ra, đầy kiêu ngạo ngồi đối diện với Vân Diệp:

- Hôm nay thiếp thân tuần thị sản nghiệp, rất nhiều người quỳ bái xe của thiếp, khen Thọ Nhi lật đổ ác tặc, ngoài phố đều khen ngợi Thọ Nhi, thiếp nghe cả đường đi không biết chán.

- Có gì mà thích, Chu Hưng và Tác Nguyên Lễ là hai cái quả đã chín nẫu, gió thổi một cái là rụng, dù nhà ta không ra tay, hoàng đế cũng xử lý chúng. Hai kẻ đó đã vô dụng rồi, giữ lại làm cái gì, Thanh Tước năm ngoái muốn đầu chúng đâu có được.

Tân Nguyệt xoay người đi, rất bất mãn với cách nói của trượng phu, rõ ràng là nhi tử béo của mình vạch trần gian nịnh trên triều, không sợ gian hiểm khều mủ của đế quốc, sao vào mồm trượng phu lại thành do đại thế? Có người làm cha như thế không? Chẳng chống lưng cho con gì cả.

Vân Thọ không biết mẫu thân đang giận dỗi với phụ thân vì chuyện của mình, hắn và Địch Nhân Kiệt đi vào Thôi sự viện.

- Ta nhận được văn thư của thôi sự viện, muốn ta tới tới nói chuyện, kết quả bị sư phụ bác về, sư phụ viết trên đó hai chữ "muốn chết", bảo ta mang tới cho Thôi sự viện, thế là Chu Hưng khách khí tiễn ta về, không nói một lời. Nếu ta vào đây, đối diện với những dụng cụ tra tấn này, thật khó mà đảm bảo sẽ không nói gì.

Vân Thọ không cho là thế:- Sư huynh là ai cơ chứ, Chu Hưng mù mắt nên mới dám nhắm vào huynh, cha luôn muốn san bằng Thôi sự viện, nếu chúng bắt huynh vào thì Thôi sự viện tan lâu rồi.

Địch Nhân Kiệt cười ha hả:

- Chúng ta có trưởng bối bảo vệ tất nhiên không ngại gì, đệ nhìn kết cục của những người kia là biết khủng bố cỡ nào, cái vòng sắt này chẳng biết đã siết bao nhiêu người. Nghe nói siết tới cực hạn đỉnh đầu sẽ bay đi, não như sôi lên, chẳng biết có phải thật không?

- Sư huynh sắp biết ngay thôi, đám người này phát huy hình cụ tới mức đó, nếu không tự thưởng thức một chút sao xứng với tâm huyết của chúng. Đệ muốn xem xem cho Chu Hưng vào chum nướng để xem hắn còn mạnh miệng được không.

Địch Nhân Kiệt đi thẳng tới đại đường bắt đầu làm văn thư, còn về phần Vân Thọ hỏi ra cái gì thì Địch Nhân Kiệt không quan tâm, người thiên hạ đều hiểu, hoàng đế chỉ cần cái cớ che đậy cho khỏi bẽ mặt thôi. Có vẻ chỉ Chu Hưng và Tác Nguyên Lễ không biết cái đạo lý thỏ chết chó vào nồi.

Vân Thọ vào nhà lao, đám võ sĩ thường ngày diễu võ dương oai đều bị nhốt ở đây, tựa hồ biết khó thoát kiếp nạn, nên đều cúi đầu nhận mệnh. Nhưng cũng có kẻ không chấp nhận, như Chu Hưng, hắn vẫn mặc phi bào ngay ngắn, một nếp nhăn cũng không có, chẳng như Tác Nguyên Lễ, đầu tóc bù xù như ổ gà, y phục xộc xệch.

Đó là biểu hiện phòng tuyến tâm lý còn chưa sụp đổ, thấy Vân Thọ tới, Tác Nguyên Lễ bò lồm cồm tới song sắt van nài:

- Xin thượng quan bẩm báo với bệ hạ, ti chức oan uổng, mọi chuyện ở đây đều do Chu Hưng làm, ti chức thấp cổ bé họng, không thể không nghe.

Vân Thọ mắt lạnh băng, nhưng miệng vẫn mỉm cười, ngồi xuống nói:

- Hình cụ ngươi phát minh ra thì ngươi phải nếm thử đầy đủ, ngươi có biết ngoài kia bao nhiêu người đang đợi ăn thịt uống máu ngươi không? Giết ngươi bình dân phẫn là ý của bệ hạ, trước kia các ngươi có bệ hạ bao che, làm việc tuyệt tình, giờ bệ hạ không bảo vệ các ngươi ngữa, ngươi thấy mình còn kết cục tử tế được không?

- Ti chức oan uổng, ti chức chỉ nghe lệnh bệ hạ hành sự, chưa bao giờ vượt giới hạn.

Chu Hưng ngứa mắt lên tiếng:

- Câm mồm! Đại trượng phu chết là cùng, tận trung với thiên tử là bổn phận của chúng ta, cần gì nhiều lời.

Vân Thọ vỗ tay, lập tức có hai đại hán vạm vỡ đi vào, chỉ Tác Nguyên Lễ nói:

- Từ món đầu tiên, không bỏ qua cái nào.

Hai đại hán đi vào, kéo Tác Nguyên Lễ đã sợ té đái vãi phân ra, Chu Hưng nghe tiếng rống thê thảm của Tác Nguyên Lễ, thống khổ nhắm mắt lại.

***

Nếu xử lý đến đoạn Lý Nhị đăng cơ cho kết truyện sẽ không có mấy vụ đầu voi đuôi chuột này.

Chương 1499: Quần Thần Muốn Vua Chết Mệt

- Chu Hưng, ta thắc mắc một chuyện, ngươi là tài tuấn từ Hoằng Văn Quán ra, chẳng lẽ không dự liệu được kết cục này? Người mà cha ta và Ngụy vương muốn giết, cơ bản là đã chết, biết mình sẽ chết sao còn điên cuồng bức hại đồng liêu như thế?

Chu Hưng mở mắt ra:

- Từ khi Sở công treo ta lên đại môn muốn chém ta làm hai được Trình tướng quân cứu xuống, ta đã biết mình chết chắc rồi, chỉ không biết khi nào chết mà thôi.

- Bệ hạ muốn thu hồi quyền lực, tất nhiên không thể tự ra tay, ta là ưng khuyển của bệ hạ, phải phân ưu với thiên tử, là chức trách của thần tử.

- Nay mục đích của bệ hạ đã đạt được, ta biết tới lúc thỏ hết chó vào nồi rồi, ta ở Hoằng văn quán chủ yếu học pháp gia, ta so sánh tỉ mỉ từ Hàn Phi tới Trí Đô, cuối cùng phát hiện con người đúng là có thể bị điều khiển, chẳng qua là cần chút kích thích bên ngoài.

- Sự thực đã chứng minh ta đúng, sau khi vào thôi sự viện, liệt phụ trinh khiết thành dâm phụ, hảo hán cũng thành sâu bọ, trẻ nhỏ cũng có thể cải tạo, qua kích thích mạnh cũng có thể làm việc ngoài dự liệu, như có thể dựa vào cỗ thi thể thối rữa sống qua trăm ngày.

- Bệ hạ lợi dụng ta, há ta chẳng biết lợi dụng bệ hạ để nghiên cứu?

- Nhân tính là một môn học vấn, có thiện có ác, tiếc là ta chỉ mới hoàn thành mặt ác, còn mặt thiện chưa kịp nghiên cứu. Muốn cứu những đứa bé kia từ vực sâu tội ác chỉ có dựa vào cái thiện, ta không kịp làm, ngươi có thể giao thành quả nghiên cứu của ta cho tiên sinh mặt sắt của thư viện, để ông ta làm nốt, đó là môn học vấn ghê gớm.

Vân Thọ sững sờ, hắn tưởng Chu Hưng sẽ kiếm cớ, sẽ van nài, thậm chí nguyền rủa hoàng đế, không ngờ hắn lại đang nghiên cứu học vấn.

- Ta biết nhiều hơn ngươi, tra khảo bao nhiêu người như vậy, ta phát hiện ra một số bí mật của vân gia và thư viện, ví như trong dãy Tần Lĩnh có thứ khủng bố có thể hủy diệt thế giới. Ta biết nơi lần đầu tiên Sở công vào nhân gian, ta biết sứ mạng thực sự của hạm đội phía bắc thực chất là tìm chốn đào nguyên cho Trường Tôn gia. Ta biết Độc Cô Mưu trời sinh tàn tật, thiếu một thứ của nam nhân, con của hắn đều do đường đệ hắn sinh ra. Ta thậm chí biết Lan Lăng công chúa có tình nhân bí mật, còn sinh con cho hắn...

- Ha ha ha, biết nhiều bí mật như thế thì làm sao mà sống được? Ta phải chết từ lâu rồi, thực ra ngươi nên hỏi phụ thân ngươi, ông ấy không phải người phàm, Bạch Ngọc Kinh có tồn tại, ngươi không muốn kế thừa tòa thành thần tiên đó sao? Đất thần tiên của Viên Thủ Thành thì chỉ là trò cười...

- Vân Thọ, sở dĩ ta nói cho ngươi nhiều như thế là xin ngươi đừng làm mai một nghiên cứu của ta, với tính cách của cha ngươi dứt khoát không bỏ mặc những đứa bé kia. Còn về ta, đáng phải chịu hình phạt nào sẽ nhận hết! Chỉ mong sau khi ta chết, giúp ta mặc quan phục, Chu Hưng cảm kích bất tận.

Chu Hưng nói xong kéo ra từ góc phòng giam một bao sách, đầy hi vọng đưa cho Vân Thọ, ánh mắt ánh lên không phải sự hung tàn, mà là trí tuệ...

Tác Nguyên Lễ bị nướng trong chum bốn canh giờ cuối cùng cũng chín, khi thi thể chuẩn bị khiêng đi chôn thì bị một đám người điên cuồng lao vào chia nhau ăn, khi quân tốt đuổi đi được thì trong quan tài còn lại mỗi ruột và xương.

Vân Thọ đồng ý cho Chu Hưng chết toàn thây, nên thi thể hắn cũng bị nướng chín, nhưng vẫn đầy đủ, mỡ chảy ra thấm ướt quan phục, làm toàn thân bóng loáng.Lòng Vân Thọ ớn lạnh, không phải vì hình phạt, mà trong quá trình đó Chu Hưng không nói không rằng...

Lý Thái nghe Vân Thọ kể lại toàn bộ sự việc, khuôn mặt không còn chút huyết sắc, bữa sáng nôn sạch sẽ, nhưng là một học giả, hắn vẫn phải xem ghi chép của Chu Hưng, xem được hai ba cuốn thì phát cuồng, như con tê giác nổi điên mang số ghi chép đó đi tìm Lý Thừa Càn.

Lý Thừa Càn lật xem vài trang, tuy mặt rất khó coi, nhưng vẫn bình tĩnh n ói:

- Muốn thành sự thì phải hi sinh, làm chuyện này sẽ tổn dương thọ, ta không thọ được. Thanh Tước, đệ phải giữ mình thật sạch sẽ. Ta làm đại ca, lại là hoàng đế, nên những chuyện này ta phải làm, trong lòng ta chỉ cần vương triều Lý gia vĩnh hằng, còn ta sao cũng được.

- Giờ huynh hài lòng rồi chứ? Văn võ khắp triều nhìn huynh như quái vật, huynh nổi giận một cái là bọn họ sợ chết khiếp. Huynh không thích nghe lời trái tai, lại không thích nghe nịnh bợ, giờ thì hay rồi, triều đình yên tĩnh tới mức có thể câu cá, các đại thần không đưa ra bất kỳ quyết định nào, đến diệt một đám phỉ tặc nhỏ cũng cần huynh tự quyết định. Huynh xem bản thân đã gầy thành cái gì rồi?

Lý Thái thấy Lý Thừa Càn chưa tỉnh ngộ, tức giận rống lên:

- Chúng ta là huynh đệ, cho nên những lời này chỉ đệ mới có thể nói, đệ thấy văn võ khắp triều không có ý tốt đẹp gì đâu, họ muốn huynh chết mệt, trước kia Vân Diệp dùng chiêu này đối phó với Trường Tôn Vô Kỵ, hiện bọn họ dùng với huynh.

- Nghe đệ nói một câu đi, chúng ta tới Ngọc Sơn tĩnh dưỡng một thời gian, để Tôn tiên sinh điều dưỡng cho huynh, đệ cùng huynh đi săn, chọi dế, đuổi thỏ cũng được, chúng ta đặt triều vụ qua một bên, trong thời gian ngắn không loạn được.
Lý Thừa Càn mắt ngấn lệ, khóe miệng co giật mấy lần, từ sau bàn đi ra, ôm lấy Lý Thái thở dài, sau đó bỏ về hậu cung.

Lý Thái dậm chân rời cung Vạn Dân, tên béo cưỡi một con ngựa béo, cả hai gian nan chạy tới Vân gia, thấy Vân Diệp đang xem tiểu tôn tự viết chữ, cười khà khà, vô cùng nhàn nhã.

Một bụng lửa giận tức thì bùng phát, tóm cổ áo Vân Diệp rống lên:

- Thừa Càn sắp chết rồi, ngươi đi mà xem, huynh ấy không còn ra dạng người nữa, như con khỉ mặc long bào, ngươi tàn nhẫn để huynh ấy chết mệt thế sao? Ngươi còn lương tâm không?

Tiểu tôn tử rất hiểu chuyện, thấy hai vị gia gia đánh nhau, ném bút lông chạy vào hậu đường báo tim cho nãi nãi.

Vân Diệp thở dài, mặc kệ cho Lý Thái lắc mình, đợi hắn bình tĩnh rồi mới nói:

- Hắn không chịu tin một ai hết, ta làm được gì, ngươi xem bao năm qua hắn tới tham mưu viện mấy lần? Thư viện đưa lên cách quản lý mới, hắn có đồng ý điều nào không?

- Hứa Kính Tông chỉ dâng tấu phế trừ một mã chính, bị hắn chửi bới trước mặt văn võ toàn triều làm Lão Hứa không xuống thang được. Lý Nghĩa Phù dùng nửa tháng trời trải đường, sau đó uyển chuyển khuyên hắn đừng tước quyền tiết độ sứ thái quá, kết quả ngươi biết đó, Lý Nghĩa Phù thiếu chút nữa đi Bắc Hải chăn dê.

- Đó toàn là chuyện triều chính đàng hoàng, chưa nói thích hợp hay không, đại thần đề xuất ra là có vấn đề, mọi người cùng ngồi xuống cân nhắc thiệt hơn rồi đưa quyết định, chỉ đề xuất ý kiến chính đáng cũng bị đưa đi chăn dê là sao? Ngươi có biết Lý Nghĩa Phù về tới nhà tức tới hộc máu, dứt khoát dâng tấu đòi đi Bắc Hải chăn dê, đem một kẻ giỏi luồn cúi tức thành như vậy chỉ có đại ca ngươi thôi.

Lý Thái ngồi bịch xuống ghế:

- Ta lo huynh ấy không sống lâu được như phụ hoàng ta, khi ấy thiên hạ lại đại loạn, Diệp Tử, chúng ta giận thì giận, nhưng vẫn phải giúp Thừa Càn, nếu để Lý Tượng lên ngôi thì thành họa rồi, nó còn chẳng bằng một phần của đại ca ta nữa. Chúng ta còn sống thiên hạ chưa loạn được, chúng ta chết đi thì Đại Đường nhất định phiền toái, chúng ta ở trong quan tài cũng không yên.

Vân Diệp gãi đầu, đúng là phiền toái lớn, thình lình y thấy mình không đứng vững, tường trước mắt tựa hồ dập dềnh, tay vịn bàn mới hiểu không phải cảm giác của mình có vấn đề, mà là động đất.

- Địa long chuyển mình.

Lý Thái hét lên định chạy đi thì bị Vân Diệp kéo lại, lúc này mà chạy lung tung rất nguy hiểm.

Chương 1500: Ngự Long Đăng Thiên

Vân Diệp và Lý Thái kinh khủng nhìn ngói trên nóc nhà rơi xuống rào rào, một lúc sau mặt đất mới yên tĩnh lại, Vân Diệp kêu to chạy vào nhà, Lý Thái chạy về phía hành cung Ngọc Sơn.

Vừa tới cổng vòm thì thấy Tiểu Miêu tay xách hai đứa bé xô cửa sổ từ trong nhà bay ra, Tân Nguyệt mặt trắng bệch đứng trong nhà.

- Mau ra ngoài!

Vân Diệp tức giận rống lên, tất cả mọi người gào khóc chạy ra, trừ mấy người bị ngói rơi làm bị thương nhẹ thì không ai làm sao cả, sai Tân Nguyệt an bài trong nhà, Vân Diệp và Vân Thọ chia làm hai, một tới Vân gia trang tử, một đi xem thành phòng.

Vượng Tài sợ chết khiếp, đôi mắt to chưa hết kinh hoàng làm Vân Diệp đau lòng, ôm đầu nó an ủi, mang nó lên tường thành Ngọc Sơn.

Sau ba hồi trống, các tướng tới đầy đủ, Vân Diệp lập tức lệnh họ tuần tra đoạn thành mình phụ trách, đóng cổng thành, ngăn cản đội chấp pháp tiến vào thành Ngọc Sơn, có kẻ cướp bóc của dân, giết! Không nghe hiệu lệnh, giết!

Các tướng vừa mới đi, mặt đất lại bắt đầu rung chuyển, lần này còn mạnh hơn lần đầu, Vân Diệp nhìn tường thành như con rồng đang cuộn mình, một đoạn tường gần núi sụp đổ, đá lớn lẫn với bụi mù che lấp cả ngọn núi.

Lấy kính viễn vọng nhìn về phía hành cung, chỉ thấy một góc hành cung sụp đổ, nhắm mắt lại, run rẩy leo lên lưng ngựa, để Vượng Tài ngậm góc áo mình, phóng tới hành cung, chỉ cầu lang yên đừng bốc lên, đó là dấu hiệu báo cho thiên hạ Lý Nhị đã tử vong.

Vân Diệp thúc ngựa chạy như gió, thời gian qua sức khỏe Lý Nhị đã kém lắm rồi, nếu bị chấn động, quá nửa không sống được nữa.

Đường rất ngắn, Vượng Tài chạy tới sùi bọt mép, đau lòng an ủi nó, vuội vàng chạy vào hành cung, điện Hàm Nguyên đã sập một nửa, Lý Nhị nằm trên giường gấm cười ha hả, thấy Vân Diệp vào, nói:

- Vừa rồi trẫm nằm mơ mình đánh trâu cày ruộng, ai ngờ lập tức có địa long trở mình, ha ha ha, tiểu tử, trẫm không sống được nữa, sắp đi đây, các ngươi sống cho tốt.

Lúc này cả đám người mặt mày bụi bặm khóc rống lên, Lý Nhị cầm hồ lô rượu tu một ngụm, nói với hoàng hậu:

- Thiên đế phái địa long tới đón trẫm rồi, đây là chuyện mừng, đừng buồn, nàng hết thọ lại tới tìm trẫm.

Lý Nhị vừa dứt lời mặt đất lại rung chuyển dữ dội, tảng đá lớn trên Ưng Chủy Nhai mang theo thế vạn quân rơi xuống, phát ra tiếng động kinh người.

Lý Nhị cười càng chói tai, không ngờ còn ngồi lên được, hướng về rặng núi rung chuyển:

- Chớ vội, chớ vội, trẫm tới đây.

Vân Diệp muốn đỡ Lý Nhị nằm xuống, cứ thế này người khỏe cũng chết.

Lý Nhị quay đầu lại nhìn Trường Tôn thị, Dương phi, âm phi, vươn tay xoa đầu Lý Thái đã sắp ngất đi, thở mạnh một hơi, như muốn thở hết toàn bộ khí trong lồng ngực ra vậy.

Vân Diệp nghe rất lâu, chỉ thấy thở ra, không thấy hít vào, định làm cấp cứu, Trường Tôn thị ngăn cản:- Bệ hạ rất vui, để bệ hạ ngự long thăng thiên đi, bệ hạ không muốn suốt ngày nằm trên giường.

Khi Lý Nhị thở ra hơi cuối cùng, mặt đất yên tĩnh lại... Một cột khói lớn từ thành Ngọc Sơn bốc lên...

Ngày bảy tháng một năm Thái Hưng thứ sáu, thái thượng hoàng giá băng ở điện Hàm Nguyên hành cung Ngọc Sơn, địa long trở mình nghênh giá hại tới ba mươi vạn hộ... Tôn hiệu Văn vũ đại thánh đại quảng hiếu hoàng đế

Rồng hoặc lớn hoặc nhỏ, hoặc bay hoặc ẩn. Lớn thì nổi mây phun khói, nhỏ thì ẩn mình tàng hình. Bay thì lộn nhào giữa vũ trụ, ẩn thì giấu mình trong sóng cả. Giận thì khơi sóng ngàn trượng, tổn thương trăm vạn sinh linh...

Lý Nhị là con rồng cạn, ông ta chưa bao giờ biết bơi, cho nên gây ra địa chấn...

Tất cả mọi người đều cho rằng như vậy, một con quỳ long giương cánh bay lên trời mang theo mấy nghìn mạng người đã là nhân từ lắm rồi, không chỉ bách tính nghĩ thế, mà các tiên sinh của thư viện cũng nghĩ thế.

Vân Diệp không nghĩ như thế, vì trước khi Lý Thừa Càn khóc ngất xỉu hạ chỉ Vân Diệp toàn lực ứng phó với tai nạn, khi Vân Diệp đi trong đống đổ nát, lòng bi phẫn khó nói lên lời.

Bi thương là thứ có hạn, nếu như không biết gì, đột nhiên nghe tin dữ sẽ bị đả kích cực lớn, nếu như một người bệnh triền miên, mình chăm sóc hai năm, ngươi sẽ phát hiện khi người đó thực sự rời đi, bản thân sẽ không thấy quá nhiều bi thương, dù cả thiên hạ khóc lóc, ngươi vẫn không cảm thấy bi thương.

Núi sập, nhà đổ, cầu gãy, đường học, trận động đất này gay tổn hại nghiêm trọng nhất lại là hoàng lăng, mộ xuất hiện vô số vết nứt, có thể sập xuống bất kỳ lúc nào. Hứa Kính Tông hiện giờ như con lừa bị hoàng sợ, ngày đêm tu sửa lăng mộ.

Lăng mộ của Lý Thế Dân là động do tạc núi mà thành, dưới đáy ngọn núi xây dựng cung điện dưới lòng đất, kéo dài mười dặm, cực kỳ tráng lệ, đục núi xây lăng, lấy núi làm mộ, Lý Nhị đúng là đi đầu.
Thành Ngọc Sơn giải trừ vũ trang, đại quân từng đội rời thành, đợi đổi người, Vân Diệp vốn tưởng Lý Thừa Càn sẽ vội vàng thay quân, không ngờ hắn không để ý, hạ lệnh xuống, quân tốt vẫn ai ở vị trí người nấy.

Kiến trúc tổn hại rất nghiêm trọng, trạch viện Vân gia đều xuất hiện vết nứt, nhà bách tính càng thảm, may là động đất xảy ra vào ban ngày, mọi người lại chuẩn bị xuân canh, đang mang phân bón ra đồng, nếu động đất vào ban đêm không dám tưởng tượng hậu quả thế nào.

Lý Thừa Càn thẳng thắn thừa nhận đó là hậu di chứng do phụ thân mình ngự long đăng thiên, lệnh nội phủ mở kho cho Vân Diệp lấy bồi thường bách tính.

Chỉ có điều lần này bồi thường hơi nhiều, nhìn kim tệ chảy đi như nước, đến Vân Diệp cũng xót ruột, nhưng Lý Thừa Càn không quan tâm, cứ như sẵn lòng trả nợ cho phụ thân vậy.

Ban ngày hắn cưỡi ngựa đi khắp nơi tuần thị, an bài quan viên cứu giúp người may mắn sống sót trong đống đổ nát, một mặt xin lỗi hoàng gia, tiên đế tính tình dữ dội, đi vội vàng, ngộ thương bách tính, tất cả tổn thật do hoàng gia thừa nhận.

Đó chính là hiệu quả Lý Thừa Càn muốn, nộ long thăng thiên, thế nào cũng liên lụy tới tôm cá, hắn muốn bách tính tự thừa nhận mình là tôm cá, còn về Vân gia, cùng lắm chỉ là con rùa lớn.

Tới tối còn phải thủ linh cho thái thượng hoàng, vất vả vô kể. Trường Tôn Xung là quan điển lễ, Độc Cô Mưu là quan hộ linh, một hô suốt ngày, một mặc giáp trụ suốt ngày, khi Vân Diệp tới thì hai bọn họ mới kiệt lực từ linh đường ra.

Cơm nước chỉ có cơm trắng, một bát canh, Vân Diệp thà lấy nước trà trộn với cơm chứ không đụng vào thứ canh không có tí gia vị nào kia.

- Người trên thảo nguyên có giết không?

Độc Cô Mưu ăn cơm xong hỏi:

- Ngươi định chôn sống họ hay là cạo sạch lông bày lên bàn thờ như đám lợn dê kia?

Vân Diệp tức mình nói:

- Ta thấy có thể, A Sử Na Tư Ma, Khế Bật, A Sử Na Đỗ nhi rạch mặt yêu cầu tuẫn táng thủ vệ tiên hoàng, chúng ta cho họ toại nguyện đi.

Trường Tôn Xung mặt đầy ác độc nói:

- Không thấy hổ thẹn với lương tâm ả, Khế Bật cả đời trung dũng, trận chiến nào cũng đi đầu, tộc nhân đổ cạn máu vì Đại Đường mà các ngươi cũng ra tay được sao? Người ta chỉ nói khách khí bày tỏ lòng trung thành. Còn về A Sử Na Đỗ Nhĩ cũng là một viên mãnh tướng, người ta bị các ngươi chèn ép sắp về nhà chăn dê rồi, không cần chặt đầu người ta. Có điều tên A Sử Na Tư Ma thì ta đồng ý cho lên bàn thờ, dám yêu cầu chuyển đất phong lên Bắc Hải, lòng mưu phản đã rõ ràng, luộc chín cho Độc Cô Mưu ăn cũng không tệ.

Độc Cô Mưu nhe hàm răng trắng ởn:

- Ta ăn uống chưa bao giờ kén chọn, chỉ cần no là được, thịt người hay thịt lợn cho vào bụng thành thịt hết.

Chương 1501: Thế Giới Không Bao Giờ Ngừng Vận Chuyển

Chẳng bao lâu Lý Thừa Càn tới, hoàng đế lúc này cũng chẳng có chút ưu đãi nào, cũng cơm trắng canh nhạt, vừa ăn vừa nghe Vân Diệp kể tình hình chẩn tai, nghe thấy có bốn huyện bị tai nạn, đặt bát xuống thở dài:

- Ba vạn hộ bị tai nạn, chỉ chết hai ngàn người, đúng là may mắn.

- Đừng nói may mắn vội, nhà sập vô số kể, nhất là huyện Tam Nguyên gần như không còn căn nhà nào ở được nữa, bệ hạ nhìn trời đi, đó là dấu hiệu tuyết sắp đổ xuống. Bây giờ mới là tháng một thôi, những người này ít nhất phải có lều chống gió lạnh, nếu không chẳng bị đè chết chúng bị chết lạnh.

- Thần đã rút hết lều bạt ở Quan Trung rồi mà vẫn chưa đủ, hơn trăm vạn người mà, phải mau lên kế hoạch, muộn vài ngày nữa là không kịp.

Lý Thừa Càn ngẩng đầu nhìn đám mây màu xám:

- Mở hành cung hoàng gia đi, nhiều hành cung bao năm không có người ở, phòng ốc trong hoàng cung đều xây rất chắc chắn, không thành vấn đề.

Đây là lần đầu tiên Vân Diệp nói chuyện với Lý Thừa Càn trong ba năm qua, nói xong chuyện công, mọi người đều im lặng, rất lâu sau Lý Thừa Càn mới hỏi:

- Ngươi thực sự định đi Nhạc Châu?

Vân Diệp gật đầu:

- Không đi không được, nay chết một người, mai chết một người, cứ tiếp tục thế này thì thần cũng đi luôn, đợi các trưởng bối đi hết, thần sẽ về Ngọc Sơn dạy học.

Lý Thừa Càn thương cảm nói:

- Ngươi còn có thể tránh được chứ trẫm chẳng thể tránh, suốt ngày đêm vất vả vì nước, kết cục đổi lấy ác danh bạo quân. Lý Thừa Càn tự nhận yêu dân như con, chưa bao giờ làm một chuyện hại dân, vì sao phải gánh ác danh này. Phụ hoàng qua đời, dù nam hải hay bắc hải đều khóc lóc dậy đất, được phong thụy hiệu văn võ kiêm toàn, trẫm chết rồi có cái gì? Trụ hay Kiệt đây?

Vân Diệp thấy Trường Tôn Xung, Độc Cô Mưu rời đi, áp giọng nói:

- Ngươi ăn no rửng mỡ à? Nhất định phải thu quyền sao? Đại Đường hiện giờ có chỗ nào giống với triều đại trên lịch sử?

- Ngươi vẫn lấy cái chế độ quân vương tập quyền ra cai trị quốc gia, tiên đế đã thử, phát hiện làm thế không được, nên Đại Đường mới thành bộ dạng như trước khi ngươi đăng cơ.

- Chuyện nông điền là của ti nông tự, lễ nghi ngoại giao là của lễ bộ và hồng lư tự, hình danh là của hình bộ và Đại lý tự, ai bảo ngươi đi quản lý mấy tên tử tù? Chết oan vài người thì sao? Ngươi đích thân thẩm duyệt thì không có án oan chắc?

- Ngươi nên quản cái gì? Lại bộ, binh bộ và Đô thủy giám, phương lược của thư viện là thứ ngươi nên bỏ công nghiên cứu, ngươi quản đám tiểu lại châu huyện làm cái gì?- Trông coi chắc binh quyền, quyền giám sát trong tay ngươi ấy.

- Làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, không làm không sai, đó là danh ngôn quan trường. Dân bộ làm sai thì ngươi xử dân bộ, công bộ làm sai ngươi đi kiếm binh bộ thượng thư. Thừa Càn, hiện ngươi là hoàng đế, chức trách là giám sát thiên hạ, không phải là làm một tiểu lại.

- Ngươi không làm chuyện thực tế, cho nên không sai, sai toàn là đại thần, đó mới là cái tinh túy quân vương không sai lỗi tại thần tử. Một khi ngươi sai, ngươi đẩy cho ai, sau ngươi không có ai hết...

Lý Thái vốn định ra ngoài cho thoáng gió, kết quả thấy Vân Diệp đang mắng mỏ đại ca, lòng ấm áp, xoa bụng vào linh đường thủ linh tiếp, chỉ cần nói chuyện là ngăn cách sẽ bị xóa bỏ, tình nghĩa bao năm không phải cứ nói không bỏ là bỏ được..

Sau khi Vân Diệp vào linh đường rồi, Lý Thừa Càn suy nghĩ rất lâu, vẫn lức đầu lẩm bẩm:

- Quốc gia xã tắc sao có thể giao vào tay người khác, quyền lực nắm trong tay một người mới là quyền lực, chứ vạn người cùng thao túng thì đâu còn là quyền lực nữa.

Vân Diệp không biết Lý Thừa Càn sẽ đưa ra quyết định gì, nhưng không liên quan tới y, hiện giờ tiễn đưa Lý Nhị, chôn ở Chiêu lăng, đợi Trường Tôn thị cũng đi rồi lại đưa bà vào, cuối cùng lấp đá lớn và cát chảy lên, giết vài tên trộm mộ thèm khát đồ bồi táng là nghĩa vụ của mình đã xong, Lý Thừa Càn nghĩ gì mặc xác hắn.

Đối diện với thiên tai, quốc lực hùng hậu thể hiện ra uy lực của nó, tàu hỏa ngày đêm không ngừng mang lều bạt từ lạt dương tới, đại quân Thập lục vệ như châu chấu tản khắp bốn huyện, đội xây dựng thư viện, công bộ, tương tác giám nhanh chóng xây rất nhiều nhà cửa.

Ba mươi vạn hộ gặp thiên tai dưới sự nỗ lực của bách tính chất phác mau chóng bước ra khỏi ám ảnh thiên tai, nguyên nhân đơn giản vì vụ xuân sắp tới, chỉ cần hoa hạnh nở, chim én tới, cuộc sống phải tiếp tục, chôn cất người chết, dắt trâu cày ra đồng, một năm mới lại bắt đầu.Vùng đất Quan Trung chẳng vì một quân vương cái thế qua đời mà dừng bước chân vội vã của nó, tàu hỏa vẫn phun khói trắng chạy qua lại, chim én vẫn tới tổ xây năm ngoài sinh con đẻ cái. Thế giới yên bình như chưa từng có một vị quân vương vĩ đại như Lý Nhị đã chinh phạt, thống trị mảnh đất này, hoặc từng tồn tại...

Đỗ Duy cực kỳ bực bội đi lại trên ga tàu, từ Lạc Dương tới Trường An mà mất tận một ngày? Không phải thay đầu tàu làm tốc độ tăng lên rồi sao? Vì sao tới giờ tàu còn chưa tới? Một đường ray đúng là phiền, theo ý Đỗ Duy, đường ray phải có hai cái, một chuyên môn chạy về phía đông, một chuyên môn chạy về phía tây. Đỗ Duy tốt nghiệp thư viện dễ dàng có phương án tối ưu, chút tính toán này với hắn không là gì.

Đám con cháu huân quý bụng bự là đám ngu xuẩn nhất trên đời, chỉ biết ôm tài phú tổ tiên sống qua ngày, Đỗ Duy không tin đường sắt là do Vân Hoan nghĩ ra, hắn quy kết công lao cho vị công tước được người người tôn kính kia.

Nghe nói đường sắt từ Lạc Dương tới Tấn Dương sắp thông xe, đường sắt từ Tấn Dương tới Trường An cũng đã khởi công, có điều vì vấn đề cầu cống muốn nối liền tam kinh e là nằm mơ.

Là thương nhân, khứu giác của Đỗ Duy rất nhạy bén, nghe nói thư viện đã có phương án thiết kế cầu mới, có thể cho tàu hỏa chạy qua, có cây cầu như thế, quốc thổ Đại Đường sẽ không bị một con sông lớn chia làm hai bờ nam bắc nữa.

Có lẽ cái cầu như thế có tác dụng chính trị khác, Đỗ Duy không phải không hiểu, nhưng hắn không muốn quan tâm, hắn chỉ định vào kinh, tìm mấy đồng môn thư viện ở công bộ, xem khi nào xây cái cầu lớn đó, tranh thủ mấy đơn đặt hàng.

Nghe thấy tiếng còi tầu từ xa, Đỗ Duy thở phào, cái tàu hỏa chết tiệt cuối cùng cũng đã tới.

Quá nửa toa tàu trên chiếc tàu hỏa vừa ở đối diện tới chở hàng, có rất ít khách, vận chuyển hàng kiếm tiền hơn chở khách nhiều, cho nên Vân gia tận dụng chở hàng hết mức có thể, chở khách chỉ là đi kèm thôi.

Người có thể ngồi tàu hỏa chỉ là số ít, người cưỡi lừa tới Trường An chửi rủa Vân gia không ít, Đỗ Duy rõ ràng không phải là đám người chửi rủa kia, hiện giờ hi vọng duy nhất của hắn là tàu chạy cho nhanh.

Đợi một tuần hương nữa, Đỗ Duy hỏi quản sự trong toa tàu ba lần rồi, lần nào cũng được câu trả lời là còn một người nữa chưa tới, đợi thêm chút nữa.

"Đồ sức sinh!" Đỗ Duy nóng nảy chửi trong lòng, ngồi bên cạnh là một người Hồ bốc mùi, trời nóng nực còn mặc áo lông cừu, cái ghế dài dành ba người ngồi mà một mình hắn chiếm một nửa.

Thường ngày mình toàn ngồi toa trên, ghế bọc da êm ái, mệt mỏi có thể hạ xuống thành giường mềm, hành trình một ngày chỉ cần vùi đầu ngủ một giấc là tinh thần phấn chấn xuống tàu ở Trường An, đi bái phỏng đồng môn đang uống rượu ngâm thơ ở thanh lâu.

Hôm nay không được nữa, có hai đại hán như thiết tháp cầm đao đứng trước toa, cả cái toa xoa hoa kia đã bị huân quý trưng dụng.

Đỗ Duy quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, gần như nín thở, không phải vì thấy mỹ nữ, mấy năm qua lăn lộn chốn chơi bài nhiều, nữ tử xinh đẹp cỡ nào cũng đã thấy, chẳng làm hắn ngạc nhiên được.

Hắn ngạc nhiên vì thấy một con ngựa trong truyền thuyết, đó không phải là thiên lý mã, có lẽ trước kia là thế, song giờ bách lý mã cũng chẳng được, bộ lông màu mận chín đã thưa thớt, đầu còn bện cái bím dựng thẳng lên trời, quá đáng nhất là trên bím đó có viên lục bảo thạch cực lớn...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau