ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1461 - Chương 1465

Chương 1462: Thời Đại Võ Nhân Đã Kết Thúc

Trường Tôn thị không nghĩ thế, mỉm cười tiếp nhận thập lục vương triều bài, không đợi Lý Nhị lên tiếng đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, rồi hạ chỉ ngay trước bách quan, lấy từ nội phủ thưởng cho ba mươi vạn ngân tệ.

Lý Nhị sầm mặt không nói không rằng, hai phu thê họ diễn kịch người tốt người xấu cực kỳ đặc sắc, dù cho nhà hay thưởng tiền thì vương tước đã bị xóa khỏi ngọc điệp rồi, phủ tông nhân không còn ghi chép về bọn họ nữa, nếu không có gì bất ngờ, hẳn đây là lần cuối họ được diện thánh.

Tấm thân to béo của Lý Nguyên Tường không còn nữa, nay gầy khô như que củi, môi run run muốn năn nỉ một phen, nhưng dưới ánh mắt sức như ưng của Lý Nhị, đành ôm phòng kế, địa khế, ngân tệ do hoàng hậu ban thưởng khóc lớn rời cung Vạn Dân.

Bách quan vẫn nói cười tự nhiên, chắp tay chúc mừng năm mới lẫn nhau, coi như chẳng thấy gì, còn các phiên vương kia thì nợm nớp lo sợ, mặt khó coi tới không thể khó coi hơn.

Trường Tôn Xung ăn cát nửa năm sắp thành người da đen chắp tay chúc mừng Vân Diệp, Vân Diệp chắp tay chúc lại, chuyện thể diện phải cấp đủ cho nhau.

Lý Nhị hạ lệnh một tiếng, tửu yến long trọng ở cung Vạn Dân liền bắt đầu, vô số cung nữ mỹ lệ mang đủ các loại rượu ngon cùng sơn hài hải vị từ hai bên đại điện nối nhau đi ra, chớp mắt đại điện đã ngào ngạt múi rượu, Lý Nhị hô một tiếng:" Cạn!" Quần thần đồng thanh hồi đáp, qua ba tuần rượu, nhạc quan hô lớn, bốn phía im phăng phắc, ai cũng biết ( Tần vương phá trận nhạc) sắp bắt đầu, tuy đã xem qua vô số lần, nhưng ai cũng làm bộ mặt hào hứng đầy mong đợi.

Chiêng trống dừng, biểu diễn hoàn tất, Độc Cô Mưu mỉm cười đứng ra khom người nói với Lý Nhị:

- Bệ hạ, đêm đẹp như thế, vi thần hai tay ngứa ngáy, cho thần múa qua vì bệ hạ, nếu có kẻ bất thần, trường qua trong tay thần nhất định sẽ giải ưu cho bệ hạ.

Lý Nhị cười phất tay cho phép, Độc Cô Mưu chắp tay thi lễ xong đem vạt áo dưới cái vào đai lưng, bảo võ sĩ lấy cho một cây trường qua, bắt đầu múa chầm chậm, mỗi kích đều cực kỳ vững vàng, nặng tựa ngàn cân. Đợi khí chém giết bốn phương thì chiếc thiết qua to bằng cổ tay biến thành ánh màu đen, chỉ nghe thấy tiếng gió, không thấy hình, võ công tên này đúng là ghê gớm, Úy Trì Kính Đức là là đại hành gia múa sóc, nhìn thấy bản lĩnh Độc Cô Mưu cũng phải lớn tiếng khen hay.

Lúc này nghe thấy Độc Cô Mưu quát "bắn đi!", võ sĩ giương cung đứng ở bên liền hướng về phía hắn, ban đầu chỉ có hai người bắn, thấy tên bị trường qua đánh bay hết liền có thêm nhiều võ sĩ tham gia, tên bị đánh bay rơi lả tả, chẳng mấy chốc mặt đấy đầy tên gãy. Văn võ toàn triều đều reo hò nói đó là cảnh giới tối cao mà võ công của một con người có thể đạt được.

Đến khi võ sĩ bắt hết tên, Độc Cô Mưu chầm chậm dừng trường qua trong tay, tiếc nuối nói:

- Đáng tiếc, võ công của thần chỉ đến thế, nghe nói tới cực hạn, dù bốn phương tám hướng là mưa gió cũng không ướt áo, làm bệ hạ chê cười rồi.

Vân Diệp không bội phục tên này không được, tướng mạo anh tuấn cũng đành đi, lại còn thềm phong độ nghi biểu đều không thể bới móc, có con rể như vậy, Lý Nhị cười không khép miệng lại được, tháo ngọc bội trên người bảo Đoàn Hồng đưa cho, đây là tưởng thưởng cực cao.

Tỷ võ dưới trăng đã là một thói quen của người Đường, hiện giờ mã cầu đã dần bị bóng đá của thư viện thay thế, nếu không dưới ánh trăng trong vắt này thế nào cũng có một cuộc so tài mã cầu đặc sắc, hôm nay không có mã cầu để xem, mọi người đành xem võ tướng biểu diễn võ nghệ của mình.

Tiễn pháp của Trường Tôn Xung được xưng là là bách bộ xuyên dương, trong vòng một trăm mét hắn có thể bắn một tên tắt ba trụ hương, hai tay bắn liền ba mươi mũi tên mà mặt không đỏ, thở vẫn đều, đó là biểu hiện của khổ luyện.Hắc Xỉ Trường không may nhiễm phong hàn, một tháng trước khi được đại xá xuất cung thì qua đời, Hắc Xỉ Trường Chi trung lang tướng Thiên Ngưu vệ khi biểu diễn múa đao lớn tiếng bẩm báo với hoàng đế, hi vọng tỷ võ với Vân hầu một phen, vũ khi tùy cho y chọn.

Lý Nhị nhìn Hắc Xỉ Trường Chi, lại nhìn Vân Diệp, chẳng hiểu vì sao hai người này lại có thù oán. Trường Tôn Thị khẽ thì thầm bên tai Lý Nhị vài câu, ông ta lập tức vỡ lẽ, lão bà của mình giết Hắc Xỉ Trường vì lo bí mật trong cung bị tiết lộ, Hắc Xử Trường Chi đem hết thù hận tính lên đầu Vân Diệp. Một trung lang tướng đột ngột khiêu chiến một vị quốc hầu, đúng là cực kỳ ngu xuẩn cực kỳ, hoàng đế chưa lên tiếng, thái tử đã quát lui Hắc Xỉ Trường Chi.

Vân Diệp từ trong đám đông đi ra:

- Đêm này là Nguyên Tiêu, là lúc võ nhân chúng ta thỉnh giáo võ kỹ, Hắc Xỉ tướng quân có nhã hứng đó thì bản hầu hạ mình thỏa mãn nguyện vọng của ngươi, nhưng ngươi chắc chắn để ta tự chọn vũ khí chứ?

Hắc Xỉ Trường Chi tay siết đao kêu răng rắc, không suy nghĩ đa gật đầu, hôm nay hắn thấy Vân Diệp vui vẻ trên bữa tiệc, nhớ tới cảnh ngộ thê thảm của phụ thân, không kìm được bi phẫn, hận không thể chém chết Vân Diệp dưới đao.

Trường Tô thị rất muốn đi tới cho Vân Diệp hai cái tát, vừa rồi Hắc Xỉ Trường Chi biểu diễn mạch đao xuất thần nhập hoa, đao dài hơn trượng, nặng trăm cân mà trong tay hắn lại nhẽ bỗng như cọng cỏ, một trăm thư sinh yếu ớt như Vân Diệp cũng chẳng đủ cho người ta chém, biết rõ tên đó có ý đồ không tốt, sao còn đi nạp mạng.

- Hôm nay là tiết Nguyên Tiêu, yến hội này do bản cung tổ chức, hai bên tỷ võ điểm tới là dừng, nếu có đổ máu, bản cung sẽ nghiêm trừng.

Đám Lão Trình nghe hoàng hậu nói thế thì thầm thở phào, có câu này cho Hắc Xỉ Trường Chi một trăm lá gan cũng không dám tùy tiện hành hung.
Vân Diệp cười khổ với hoàng hậu:

- Hoàng hậu nương nương, người ta khiêu chiến với vi thần, nương nương nói thế, vi thần không tiện ra tay rồi.

Hắc Xỉ Trường Chi giận sôi gan:

- Mạt tướng không cần ai nương tay, cứ mặc sức hạ thủ là được.

Lý Thái đi tới bên Hắc Xỉ Trường Chi khuyên:

- Cha ngươi bị người ta bắt được từ chiến trường, là tù binh, người ta hành hạ ra sao chẳng được, đối diện với sinh tử đại địch có ai còn để cố kỵ tinh mạng của người khác? Ngươi khó khăn lắm mới trưởng thành, chết như thế thật không giá, đáng tiếc, đáng tiếc.

Mọi người nhìn Lý Thái chả hiểu gì, dù Vân Diệp có dùng hỏa khí thì trong khoảng cách gần như vậy cũng vô dụng, huống hồ thuốc nổ còn phải châm lửa mới có tác dụng, trong thời gian đó Vân Diệp bị Hắc Xỉ Trường Chi băm thành thịt nát rồi.

- Mang cái rương của ta tới đây.

Vân Diệp bảo với Đoàn Hồng, Đoàn Hồng xin ý kiến của hoàng đế xong liền mau chóng đi lấy về một cái rương làm bằng gỗ hoàng dương dài ba xích rộng một xích.

Vân Diệp nhận lấy cái rương mỉm cười với Hắc Xỉ Trường:

- Đợi ta một chút, vũ khí của ta ở đây, được chết bởi thứ vũ khí này là vinh hạnh của ngươi.

Lý Nhị đi tới, cùng Lý Thừa Càn và Lý Thái tới xem vũ khí của Vân Diệp, chỉ thấy trong rương có một khúc gỗ, một cái ống sắt, mấy thứ linh kiện bằng sắt, trên nắp rương bằng gỗ mềm có sáu thứ dài dài tròn tròn, Lý Nhị chưa bao giờ thấy thứ này, nhìn Vân Diệp bắt đầu lắp ráp, không kìm được hỏi:

- Đây là cái gì thế?

- Đây vốn là thứ hôm nay vi thần định hiến cho bệ hạ, viện vũ nghiên phải tốn năm năm nghiên cứu chế tạo nó, hao phí không dưới hai vạn kim tệ, vì nó chết ba người, trong đó có hai kỹ thuật viên tinh anh, Công Thâu lão đầu vì nó đã dốc cạn tinh lực mà chết, nay nó có thể đặt trước mặt bệ hạ đợi kiểm duyệt rồi, cũng mời ngôn quan lưỡng các biết mỗi năm viện vũ nghiên tiêu vô số kinh phí vào việc gì, cũng để các đồng liêu biết một việc, thời đại võ dũng cá nhân xưng hùng đã kết thúc rồi, trước mặt nó, dù người rèn bằng thép cũng hóa thành bột.

Chương 1463: Lừa Tiền

Lý Nhị nghe vậy càng thêm tò mò, tất cả mọi người nhìn chằm chằm vào thứ đã được lắp đặt xong trong tay Vân Diệp, nhìn y cho thứ tròn tròn dài dài vào cái lỗ màu đen, khi Vân Diệp cầm thứ này đứng cách Hắc Xỉ Trường năm trượng, tất cả đều hít một hơi lạnh.

Trong viện vũ nghiên là loại gì, toàn là thứ ma quỷ điên cuồng cố chấp, thiếu mắt, thiếu chân, thiếu tai, hoặc là nửa mặt bị thiêu cháy, ngự sử vào đó cũng toàn thân ớn lạnh, cảm giác như đi vào thế giới của kẻ điên.

Hỏa khí rất khủng bố, là thường thức người Đại Đường ai cũng biết, nhưng có thứ còn khủng bố hơn nữa là lũ điên của viện vũ nghiên.

Hơn hai vạn kim tệ chế ra cái thứ này, nếu nó không thể khai sơn phá thạch thì chẳng ai thừa nhận, Vân Diệp nếu đã chấp nhận sống mái với kẻ thù, như vậy thứ này dứt khoát là hung khí tuyệt thế.

Dùng hai vạn kim tệ đủ đè chết Hắc Xỉ Trường rồi, chưa nói Công Thâu Mộc một tông sư cơ quan chết vì chế tạo cái này. Ba mạng người kia là khái niệm gì, nhân vật cấp tinh anh của viện vũ nghiên tùy tiện lôi ra ngoài đều là quan viên không thấp hơn lục phẩm, như vậy mà chết liền ba người, dù là kẻ điên cũng là kẻ điên quan trọng nhất, kẻ điên quý giá nhất.

Mồ hôi trên trán Hắc Xỉ Trường Chi rơi xuống như mưa, hắn cảm giác hai chân mình cứng đờ, mồ hôi trong lòng bàn tay ướt đấm mảnh vải quấn chuôi đao, lòng rất muốn bước tới, nhưng tứ chi không nghe lời, cứ như một con chuột đang chuẩn bị tấn công một con mèo.

Mình chết chắc rồi, kẻ thù trước mặt cầm thứ vũ khí khủng bố nhất thiên hạ, chỉ cần mình nhúc nhích sẽ thành một cái xác chết. Là mãnh tướng trên sa trường, Hắc Xỉ Trường Chi nhạy bén cảm giác được nguy hiểm.

- Thứ này tên súng trái phá, nặng bốn mươi sáu cân, trang bị sáu viên đạn, đạn nặng sáu cân bốn lạng, trước khí bắt cho đạn vào ống, thứ này có thể thay đổi hướng đi một cuộc chiến cỡ nhỏ, chỉ tiếc rằng yêu cầu với sắt thép quá cao, thép bách luyện cũng không thỏa mãn được yêu cầu của nó. Viện vũ nghiên chế tạo ra mười sáu cái, tiếc là số còn lại đã bị nổ trong lúc thí nghiệp, khiến ba vị quan gặp nạn, hãy lấy uy lực vô cùng của nó làm lần tưởng niệm cuối cùng cho những anh linh đã chết.

Vân Diệp đau đớn nói xong, ngẩng đầu lên trong mắt không có chút tình cảm nào.

- Dừng tay!

Lý Thừa Càn mướt mồ hôi chạy ra, tát Hắc Xỉ Trường Chi một cái, vừa đá vừa đẩy Hắc Xỉ Trường Chi đi, còn quay đầu cười xấu hổ với Vân Diệp, coi như xin lỗi.

Xung quanh chỉ còn lại một mình Vân Diệp, Vân Diệp đột nhiên cười ngặt ngoẽo, đặt súng trong tay xuống đất, đi tới bên cạnh Lý Nhị nói:

- Bệ hạ, thao tác thứ này cần dũng sĩ trong quân mới được, vi thần thân thể yếu đuối mà điều khiển nó, chắc bị chấn động mà chết.

Tất cả cùng ngớ ra, không ai nói được lời nào. Lý Nhị dở khóc dở cười nói:

- Ngươi tính dùng uy lực thứ này dọa lui Hắc Xỉ Trường Chi.

- Vâng ạ, trong đạn của thứ vũ khí này không phải nhồi thuốc nổ đen, mà là thứ cực kỳ bất ổn định, hiệu năng phát nổ còn hơn thuốc nổ đen, chỉ nghe nói là tiêu hóa miên tạo ra, còn lại Ngũ lễ tư mã không nói, lo thần tiết lộ bí mật. Vi thần xem qua mấy lần diễn luyện chưa thuần thục, cảnh tượng vô cùng khủng bố.- Nếu ngươi không dùng được thì còn không mau mau sai dũng sĩ có thể sử dụng tới đây.

Lý Nhị bực mình nói.

Binh bộ thượng thư hạ lệnh một tiếng, một đội quân sĩ vác bao cát nhanh chóng đắp một công sự hình bán nguyệt bảo vệ tất cả mọi người. Bọn họ lại dùng bao cát đắp một công sự phòng hộ hình bán nguyệt trên khoảng trống trước cung.

Vân Diệp tranh thủ lúc quân sĩ chuẩn bị công sự giải thích cho mọi người tác dụng của thứ này, khi tất cả chuẩn bị xong, Vân Diệp hỏi hoàng đế Hắc Xỉ Trường Chi quá hổ thẹn không tìm được nữa, không có mục tiêu, lấy gì làm bia.

Lý Nhị tùy tiện chỉ một hòn giả sơn đằng xa, ý bảo có thể dùng nó làm bia.

Một đại hán hùng tráng đi tới, quỳ bái hoàng đế xong đứng ở trong công sự nhỏ, đứng bên là hai thái giám, đó là yêu cầu của Vân Diệp, nếu tên kia lên cơn bắn về phía họ thì đoán chừng cao tầng Đại Đường chết ráo.

Đại hán ôm súng trái phá, gác lên bả vai mình, ngón tay bóp cò, chỉ nghe uỳnh một tiếng, đại hán loạng choạng lui về phía sau vài bước, phun ra một luồng sáng đỏ rực cực kỳ rõ ràng bóng đêm, tiếp đó là tiếng sấm nổ, đỉnh của hòn giả sơn cao lớn biến mất. Hai tên thái giám chết đứng tại chỗ, may mắn vừa rồi tên đại hán kia không bắn về phía hoàng đế. Sau khi bắn sạch sáu viên đạn, đặt vũ khí xuống, quỳ một gối xuống đợi hoàng đế tưởng thưởng.

Giả sơn biến mất rồi, sân vương vãi đá vụn, khó vẫn còn chưa tan đi, Lý Nhị cười ha hả thưởng cho đại hán kia một cái đĩa vàng và chức giáo úy, đi tới đống đá vụn, quan sát kỹ rồi nói với Vân Diệp:

- Tuyên chỉ phủ tuất người chết, họn họ làm trẫm hiểu một điều, con đường hỏa khí không sai lầm, hỏa khí chúng ta sở hữu chỉ là một khởi đầu, từ nay về sau toàn bộ tài chính viện vũ nghiên cần do hoàng gia gánh vác, không cần xin hộ bộ.Vân Diệp tạ ơn xong, mọi người lại về cung Vạn Dân, thứ vũ khí kia đặt vào rương, để trên bàn của Lý Nhị, ông ta vừa uống rượu vừa vuốt ve nó dịu dàng như vuốt ve cơ thể nữ nhân, đoán chừng buổi biểu diễn vũ khí hôm nay làm ông ta cực kỳ chấn động.

Lý Thái sán tới bên cạnh Vân Diệp nói:

- Cái này chỉ là thứ tàn thứ phẩm, ngươi mang nó ra là vì cái gì? Bắn chẳng đủ xa, không bằng nỏ tám trâu, uy lực chẳng bằng đạn thuốc nổ, tính chất không ổn định, trang bị vào trong quân, địch còn chưa chết thì chúng ta tự làm quân mình nổ té đái vãi phân rồi, chưa nghiên cứu được thuốc nổ an toàn thì đừng mang nó ra.

Vân Diệp nói nhỏ:

- Câm mồm, đám người viện ngũ viên hiện cái gì cũng muốn nghiên cứu, chút tiền hộ bộ cấp chẳng đủ nhét kẽ răng, nhưng không nghiên cứu thì không có niềm vui bất ngờ xuất hiện.

Lý Thái nhíu mày:

- Ngươi lừa tiền của cha ta như thế, nếu bị phát hiện thì cuộc sống tốt đẹp của ngươi kết thúc. Ta hiểu chuyện ở viện vũ nghiên, giống như trước kia ta nghiên cứu máy bay vậy, không ngừng ném một con gà trống lên không nhìn nó bay, người biết không nói, người không biết bảo ta điên. Viện vũ nghiên cũng như vậy, muốn tất cả mọi người hiểu được còn cần thư viện không ngừng giáo hóa, đó mới là căn bản. Ta không dám tưởng tượng cha ta phát hiện ngươi lừa tiền có phản ứng gì.

Vân Diệp cười hăng hắc:

- Không phải còn có ngươi à? Và lại chúng ta đã đưa ra được một thứ rồi, bệ hạ cũng rất thích, đôi bên tình nguyện, không phải là lừa gạt phải không? Viện vũ nghiên chúng ta thực sự chết ba người, lão tiên sinh của ngươi cũng chết rồi, chẳng lẽ ngươi không đau lòng.

Lý Thái oán giận nói:

- Lão già chín mươi tuổi rồi còn mua bốn vũ nữ Ba Tư, đem hôm đó liền chết bất đắc kỳ tử, ngươi nói xem làm sao ta có thể tin lão tiên sinh dốc hết tâm huyết vì Đại Đường mà chết. Dù lòng ta muốn tôn kính, nhưng ông ta trần chuồng chết trên giường vũ nữ, bảo ta tôn kính thế nào?

- Còn ba tên khốn kiếp kia nữa, nói cả ngàn lần, tính chất của tiêu hóa miên (ni-trát hóa), không ổn định, chúng còn nhét bừa vào, châm lửa xong lại không chạy, không chết mới là không còn lẽ trời nữa. Đám khốn đó vi phạm chế độ, ngươi còn ca tụng bọn chúng, ta lo người sau đều học theo thì sao?

Vân Diệp cười nhe răng:

- Nghiên cứu mà, ngươi nhịn chút đi, ngươi là đầu mục viện vũ nghiên, nói thẳng ra ta đang lừa tiền cho ngươi, ngươi còn cái gì không hài lòng chứ?

Chương 1464: Người yêu thương ta nhất đã ra đi

Cảm tình đã biến chất, ít nhất Vân Diệp cho rằng như vậy, trước kia mình muốn tiền sẽ mở miệng quang minh chính đại xin, hoàng đế cũng coi là chuyện đương nhiên.

Hiện giờ thì khác, phải dùng thủ đoạn chính khách mới đạt được mục đích, đó là điều Lý Thái bất mãn, tên này giam mình ở phòng thí nghiệm quá lâu, đã hơi tách rời thế giới, hắn không biết nếu mười năm trước hoàng đế tín nhiệm Vân Diệp ít nhất là chín phần, hiện giờ chỉ còn lại sáu phần.

Nguyên nhân lớn nhất là sự trưởng thành của Vân gia, chỉ hai mấy năm ngắn ngủi Vân gia đã thành hào môn đỉnh cấp của Đại Đường, tốc độ quật khởi này thực sự quá kinh người. Gia tộc nào không có cả trăm năm dựng căn cơ mới dần dần trưởng thành, chỉ có Vân gia giống như dây leo trong rừng, mượn thân cây to lớn của hoàng gia, trèo lên chỗ cao nhất.

Chuyện này chẳng thể nói với Lý Thái, cả Lý Thừa Càn cũng biết Vân gia phải áp chế, nhất là sau khi Trường Tôn Vô Kỵ lui ra sau màn, Vân gia càng trở nên nổi trội, dưới bối cảnh này loại người như Độc Cô Mưu, Hắc Xỉ Trường Chi ứng vận ra đời.

Huyền Giáp quân lại lần nữa tiến vào Lĩnh Nam, xuyên qua Mai Lĩnh cổ đạo, trú ở Thiều Châu, cách hồ Khúc Thủy theo dõi gắt gao Quảng Châu và Ung Châu. Thứ sử Liêm Châu là Trương Hằng Điền mấy năm qua không ngừng được triều đình hỗ trợ, bộ đội thủ bị Liêm Châu là nơi mạnh nhất trừ Vân gia và Phùng gia.

Lý Nhị nhân lúc Vân Diệp và Trường Tôn Vô Kỵ đấu nhau, bất tri bất giác đem kế hoạch giám thị thiên hạ của mình triển khai, tất cả những điều này Vân Diệp và rường Tôn Vô Kỵ lại không thể từ chối.

Người quen trong Đô thủy giám ngày càng ít, Khúc Trác bị phái tới Triệu Châu, Trường Tôn Hằng bị phái tới Ung Châu, đó là thuật kiềm chế của Lý Nhị, thực ra ba năm qua Lý Nhị đều đứng ngoài quan sát, khi viện vũ nghiên có Ngũ lễ tư mã vào trú, hoàng đế có lẽ đã yên tâm?

Vân Diệp không có ý tạo phản, Trường Tôn Vô Kỵ không có, Lý Thái tựa hồ chẳng hứng thú với hoàng vị. Đây là ba người hoàng đế lo lắng nhất, chỉ cần ba người này không có vấn đề, Lý Nhị chẳng bận tâm tới người khác.

Tần vương Doanh Chính sau khi diệt sáu nước, thu hết đao kiếm thiên hạ đúc mười hai người sắt, tưởng rằng có thể yên tâm rồi, kết quả thế nào, một đế quốc khổng lồ trong thời gian ngắn chia năm xẻ bảy, bị lịch sử quét vào trong vực thẳm ký ức.

Vân Diệp tin rằng trong đêm trăng thanh gió mát này tuyệt đối không chỉ có mình không ngủ được, y dường nhưu thấy Lý Nhị đứng ở cửa cung Vạn Dân hướng về ánh trăng cao giọng hát, Trường Tôn Vô Kỵ nằm trên giường ho khù khụ, mắt nhìn chằm chằm vào ánh trăng đầy bất cam, Độc Cô Mưu có lẽ rằng lại lần n ữa ở phủ mình nhắm rượu ca hát.

Vân Diệp không muốn lộ mình trước ánh trắng, nấp dưới bóng đen của mái hiên, nhìn ánh trăng trải khắp mặt đất.

- Phu quân, đêm khuya rồi, nên đi ngủ thôi.

Tân Nguyệt không nhịn được đi ra khuyên giải:

- Được rồi, ngủ thôi, không còn sớm nữa.

Vân Diệp kéo áo bào trên người, đêm lạnh như băng, đúng là nên ngủ, mai mặt trời lên, có lẽ mọi thứ sẽ thay đổi.
Khi đại triều hội của năm mới sắp tới thì Tiểu Miêu sinh một nam đinh, thằng nhóc khóc rất vang, nặng tới tám cân, đó là nam đinh thứ tư của Vân gia. Lão tổ tông ôm đứa bé mặt đầy nếp nhăn, tuy không nghe rõ người khác nói gì, nhưng cả ngày miệng bà không lúc nào dừng, không ngừng nói muốn tự mình chiêu đãi khách khứa các phương tới chúc mừng.

Tiếng huyên náo kéo dài từ lúc đứa bé ra đời tới khi đầy tháng, Vân gia tràn ngập niềm vui, cửa treo bốn cái đèn lồng màu đỏ cực lớn, kiêu ngạo tuyên bố với mọi người, hiện giờ Vân gia có bốn nam đinh. 

Lão tổ tông ngồi ở trên ghế ngủ thiếp đi, kẹo sữa ngậm trong miệng chưa tan hết, nhưng nụ cười dừng lại, lặng lẽ ra đi...

Nước mắt Vân Diệp chảy dài, chính lão phụ nhân này cho mình dũng khí sống tiếp ở thế giới này, chính bà cùng một đám phụ nữ trẻ nhỏ cho Vân Diệp dũng khí phấn đấu.

Người ta đều nói Vân Diệp phục hưng gia tộc này, nhưng chỉ Vân Diệp mới biết, là lão phụ nhân này trút linh hồn vào cái xác trống của mình.

Nếu như nói thế giới này ai yêu mình nhất, chính là phụ nhân ngồi trên ghế ngủ mãi mãi kia, nay người yêu mình nhất đã đi, Vân Diệp cảm thấy linh hồn trong chớp mắt như bị rút đi.

Đem đầu mình khe khẽ tựa lên gối lão phụ nhân, tay lão phụ nhân vừa vặn đặt lên đầu tôn nhi, tựa hồ khi rời đi bà biết tôn nhi của mình sẽ bi thương ra sao, cái tay kia dần trở nên băng giá, nhưng vẫn ôn nhu vô cùng...

Vân gia lập tức biến thành tiếng khóc vang trời, cả Vân gia trang tử trắng xóa đồ tang, Lão Trình và Lão Ngưu vọi vàng đi tới ngăn cản Lão Tiền vừa khóc vừa gỡ đèn lồng xuống.

- Lão phu nhân tuổi quá tám mươi, coi như là hỉ tang rồi, ông tháo đèn lồng xuống, lão nhân gia ở trên trời cũng không muốn đâu, cứ treo cho lão nhân gia vui.
Lưu Tiến Bảo toàn thân tang phục dẫn hơn mười gia phó cưỡi khoái mã đem tin tức lão tông qua đời truyền tới Nhạc Châu, Tề Châu, Lạc Dương...

Sứ tiết triều đình tới rất nhanh, Vân Diệp thay thế Vân Diệp khấu tạ đại ân, tôn hiệu Hàn quốc phu nhân là phong thưởng hiếm có.

Vân Diệp quỳ bên linh vị như khúc gỗ, máy móc khấu tạ thân hữu tới bái tế, ai chẳng nghe thấy người ta nói gì, trong đầu chỉ có cảnh tượng đêm tuyết đó trở về Trường An, luôn nhớ cái ôm làm toàn thân mình ẩm áp, bất kể thường ngày lão nhân già than phiền hay trách mắng, lúc này chợt trở nên quý giá, y chợt thấy mình thật ngu xuẩn, có thể sống thảnh thơi cả đời, sao lại tham dự vào phân tranh không ngừng nghỉ?

Rõ ràng có thể ở bên lão nãi nãi nhiều hơn, vì sao suốt ngày nam chinh bắc chiến?

Huân quý trong kinh thành bất kể thường ngày thù địch cũng tới bái tế. Trường Tôn Vô Kỵ tới, Trường Tôn Xung tới, Chử Toại Lương cũng tới, cuối cùng Trường Tôn thị cũng đích thân tới thăm hỏi...

Sau huyên náo là yên tinh vô bờ bến, Vân Thọ trở về, Vân Hoan cũng từ Liêu Đông dốc sức chạy về, Đại Nha, Tiểu Nha, tất cả khuê nữ đã xuất giá đều quay về. Chỉ có Lý Dung, Lý An Lan đang trên chiến hạm ngược dọc Trường Giang.

Trước mặt Lý Nhị đặt tấu chương đình ưu của Vân Diệp, buông một tiếng thở dài:

- Y vốn là người trọng tình, Hàn quốc phu nhân qua đời, sẽ là đả kích cực lớn với y.

Trường Tôn thị lau nước mắt:

- Bệ hạ không thấy, không còn nhận ra y nữa, mặt râu ria, hai mắt sưng đỏ, thiếp đi qua cũng không biết, chỉ biết không ngừng khấu tạ khách khứa, không nói câu nào.

- Đình ưu phải mất tới ba năm, thiếp lo ba năm sau y chẳng còn tha thiết nhập sĩ nữa, cái chức binh bộ thượng thư bây giờ còn là ép buộc.

Lý Nhị lại thở dài:

- Đại Đường lấy hiếu nghĩa lập quốc, đoạt tình không thỏa đáng, bao năm qua y lập công lao hiển hách vì triều đình, không thể để không có kết cục tốt. Chức vị binh bộ thượng thư giao cho Trình Giảo Kim đi, tước vị quốc công của y cũng nên cho y rồi. Trẫm ngày càng suy nhược, hôm qua lòng không thống khoái muốn cưỡi Ngọc Hoa Thông, ngay cả bàn đạp ngựa cũng không dẫm lên nổi, Đoàn Hồng phải quỳ xuống, trẫm mới leo lên được lưng ngựa, mới chạy hai vòng đã hoa mắt chóng mặt, ba năm sau chẳng biết trẫm có còn không. Thứ nên cho hãy cho y đi.

Triệu quốc công Trường Tôn Vô Kỵ đích thân tới tuyên chỉ, đám Trình Giảo Kim, Ngưu Tiến Đạt, Lý Tịnh không ai không vỗ tay khen ngợi, hoạn quan gỡ biển phủ Lam Điền hầu xuống, thay vài đó là Sở quốc công dữ quốc đồng hưu vàng chói lọi, trang hộ Vân gia trang chạy khắp nơi báo cho nhau biết. Chỉ có Vân Diệp vẫn dáng vè thẫn thờ, tạ ơn xong tiếp tục quỳ bên linh đường, chẳng ngó ngàng chuyện ngoài kia.

Chương 1465: Sinh ý muốn đi

Từ đường Vân gia, Vân Diệp đã hơn hai năm chưa sửa râu, râu dưới cằm đã dài nửa xích, mặc thanh y đang dùng cuốc sửa sang lại mộ, lão tổ tông đã vào đó ở hơn hai năm, ngôi mộ cao lớn so với ngôi mộ nhỏ bên cạnh trông rất khí thế, sau lưng Vân Diệp có ba gian nhà ngói, hơn hai năm qua y ở nơi này, chưa từng rời đi một bước.

- Lão tổ tông của ngài đã qua đời hai năm, hôn sự của Vân Mộ và con ta gần sát, nữ hài tử đã hai mươi, nếu không gả đi sẽ khó coi lắm. Tuy nói đại tang làm lỡ dở, nhưng nói cho cùng Vân Mộ là trọng tôn, đâu cần phải nghiêm chỉnh như vậy?

Nhan Sư Cố ở bên giúp dọn cỏ, miệng lải nhải suốt.

Vân Diệp đứng thẳng dậy, đắp thêm đất lên mộ, gật đầu:

- Vậy tổ chức đi, con gái lớn không giữ trong nhà, Vân gia không cầu kỳ, cứ theo lễ số của Nhan gia làm là được, chỉ cần bọn nhỏ hạnh phúc, lão tổ tông linh thiêng sẽ không trách tội.

Nhan Sư Cố cười lớn:

- Đúng thế, lão tổ tông nhà ta khi đi còn đặc biệt dặn, nên thành thân thì thành thân, nên sinh con thì sinh con, từng bừng náo nhiệt mới là cái nhà. Nếu Sở công đã đồng ý, vậy lão phu về tổ chức, quy củ phức tạp chút, nhưng là đại phụ, không qua loa được. 

Nhìn Nhan Sư Cố hớn hở đi xa, Vân Diệp bỏ cuốc ngồi xuống ghế, cầm ấm trà tu từng ngụm. Tiểu Miêu dắt một đứa bé đi tới, đứa bé đi đường như con ruồi không đầu, giang hai tay muốn Vân Diệp bế nó.

Vân Diệp vội bỏ ấm trà, đứa bé lao vào lòng phụ thân như viên đạn pháo, đưa tay ra tóm râu y, Vân Diệp không ngừng lắc đầu không cho nó tóm. Đứa bé này chân tay chắc khỏe, tóm lấy râu là ra sức giật, Vân Diệp bị nói giật đứt râu không phải chỉ một hai lần.

Tuy hơi vất vả nhưng Vân Diệp vô cùng hạnh phúc, mình bỏ lỡ kỳ ấu thơ của Vân Thọ, Vân Hoan, càng chẳng nói tới Lý Dung, người làm cha này không hợp cách. May mà ông trời cho cơ hội bù đắp, Vân Lôi từ khi sinh ra tới khi chập chững bước đi, khi gọi tiếng cha đầu tiên, mình đều có mặt.

Tân Nguyệt nghe thấy tiếng trẻ con cười, nói với Linh Đang và Na Nhật Mộ:

- Cuối cùng cũng hồi phục lại, một người thích người lại không cười nữa, trong lòng nhất định đau khổ lắm.

Na Nhật Mộ đang thêu hoa mẫu đơn tiếp lời:

- Phu quân không chịu được cảnh lão nhân qua đời, năm xưa Nhan lão tiên sinh, Lý Cương tiên sinh, Dực quốc công qua đời cũng sa sút rất lâu.

Linh Đang thở dài:

- Tỷ muội chúng ta chết sau phu quân thì tốt hơn, nếu từng người qua đời, chẳng biết chàng thống khổ ra sao, muội thà để mình chịu sự thống khổ này.

Tân Nguyệt lo lắng nhìn ra ngoài, Na Nhật Mộ thoải mái nói:

- Phu quân mà đi, ta chẳng chịu tội làm gì, cho một đao là xong. Tới lúc đó cùng phu quân nằm trong một quan tài còn hơn ở ngoài trăm lần, mọi người còn phải khóc tang, ha ha ha.

Vừa mới cười mấy tiếng bị Tân Nguyệt tát một cái tịt luôn, chỉ thấy Tân Nguyệt mày dứng ngược, phẫn nộ nói:

- Ta là cả, dù chung quan tài cũng là ta, có thị thiếp nhà nào được chôn cùng gia chủ? Phu quân chiều muội từ nhỏ tới già, không có chút lễ số nào hết.

- Vậy tỷ để lại một khe hở, hoặc là khoét cái lỗ trên quan tài, tới khi đó muội chui vào, dù sao tỷ hay cướp chăn của muội, vậy chúng ta tranh nhau cả đời.

Tân Nguyệt dừng việc lại:

- Thị thiếp nhà khác đều chết sớm siêu sinh sớm, nhà ta thì ngược lại, năm nữ nhân vây quanh một nam nhân. Muội xem Cửu Y chết dứt khoát thế nào, bệnh cái là chết ngay.Na Nhật Mộ kiên quyết lắc đầu:

- Kệ, chỉ cần phu quân còn sống ngày nào muội bồi tiếp ngày đó, tỷ đừng mơ muội chết sớm. Phu quân không còn, tỷ có xin muội sống muội cũng chẳng làm.

Linh Đang hâm mộ nhìn Na Nhật Mộ, nàng không dám nói với Tân Nguyệt những lời như thế. 

Vượng Tài tắm nắng ở sườn núi chán rồi, cảm thấy bụng hơi đói, nhìn cỏ vừa mới mọc lá non trên mặt đất, vẫn còn quá ngắn, bực mình hí một tiếng, lão mã phu hơn bảy mươi tuổi vội từ phong nhỏ chui ra, trong sọt toàn là cỏ non.

Ăn hết cả sọt cỏ, bụng vẫn còn chưa no, mã phu mang tới ít lúa mì, Vượng Tài ăn hai miếng nhổ đi, nổi giận đứng dậy dẫm nát cái sọt. Tới khi mã phu quát hai đứa nhi tử đi nhổ cỏ mới yên tĩnh lại, đi vào viện tự, nằm xuống bên Vân Diệp, tiếp tục ngủ gật.

Vân Diệp cậy miệng Vượng Tài ra, răng đã mòn gần hết, cứ tiếp tục thế này Vượng Tài sẽ không ăn được gì nữa, chẳng lẽ về sau chỉ húp cháo?

Bảo mã phu sau này cho Vượng Tài ăn cố gắng chọn thứ mềm, đậu thì cấm chỉ, mã phu chăm sóc Vượng Tài cả đời, tất nhiên là biết làm thế nào, nói với Vân Diệp, từ năm ngoái đã không cho Vượng Tài ăn đồ khô nữa.

Vân Diệp bế Vân Lôi nằm trên bụng Vượng Tài lên, giao cho Tiểu Miêu, lấy một cái bàn chải chải lông cho Vượng Tài. Năm nay tinh thần Vượng Tài rất tốt, lông màu mận chín dài mượt, sờ rất thoải mái.

Lý Thái mang hai bình rượu tới Vân gia, đánh miệng với Tiểu Miêu, Tiểu Miêu liền cười giao con cho Tân Nguyệt, đi vào bếp, chẳng bao lâu mang ra bốn đĩa thức ăn, trong đó không thiếu đậu phộng.

Cái viện tử này không có nha hoàn phó dịch, tất cả mọi việc phải tự làm, Lý Thái kéo một cái ghế nhỏ ngồi xuống bên Vân Diệp:

- Hạm đội phương nam đã xuất hiện ở cực bắc, định vượt qua biển băng, đây là lúc nguy hiểm nhất, ngươi không có gì để nói à?

Vân Diệp chải lông cho Vượng Tài xong, thấy nó không muốn động đậy cũng không đuổi, rửa tay nói:

- Núi băng rất nguy hiểm, nếu bị kẹt trong đó thì phiền lắm. Phải rồi hạm đội phía bắc không có tin à?- Không có, nơi họ đi đều là vùng man hoang không có bóng người, nên tin tức không truyền về được.

- Man hoang thì man hoang, nhưng người không ít, nhất là Thái Dương thần quốc, bọn họ có lịch, có văn tự, còn tốt hơn của chúng ta. Kiến trúc to lớn của bọn họ chỉ có Trường Thành mới so được. Cho nên ngươi đừng nói người ta là dã nhân, đừng coi thường người ta.

Lý Thái mở bình rượu uống:

- Cứ như ngươi nhìn thấy rồi vậy, hiện giờ ta đang đợi thứ gọi là cao su mà ngươi nói đây, một khi mang về, máy hơi nước có thể chính thức ra đường rồi.

- À phải, hỏi ngươi chuyện này, sao lại làm đường sắt giữa Trường An và Lạc Dương? Thanh sắt cao hai tấc, dưới còn kê gỗ tốt, ngươi biết hao phí lớn thế nào không?

Vân Diệp mặt lạnh tanh:

- Ngươi quan tâm làm gì, bệ hạ cũng phê chuẩn rồi, coi như ta đem tiền đi đốt không được à?

Vân Hoan làm đường sắt báo cáo với triều đình là dùng ngựa kéo khoang xe chạy trên đường sắt, chỉ một ngày là tới được Lạc Dương, công bộ rất rộng rãi cho Vân gia quyền thu phí năm mươi năm. Người khác không biết lợi nhuận trong đó, Vân Diệp rất rõ, máy hơi nước của Lý Thái sự thực rất hoàn thiện rồi, chỉ có vấn đề về phong kín, một khi lấy được cao su, một cái đầu tàu kéo bảy tám cái khoang sẽ chạy với tốc độ năm mươi km một giờ, Vân Diệp không dám tưởng tượng lợi nhuận lớn cỡ nào.

Lý Thái nhìn Vân Diệp chằm chằm:

- Không được, ta muốn nhập cổ phần.

Vân Diệp bật cười, đúng là người thông minh, vỗ vai Lý Thái dẫn hắn vào một gian phòng, Vân Diệp nhàn rỗi làm một cái sa bàn đường sắt từ Trường An tới Lạc Dương.

Lý Thái nhìn một cái hô lên mắc lừa rồi, vì đặt trên đường ray chính là máy hơi nước chính hắn tham gia chế tạo. Vân Diệp cầm đầu máy đẩy từ Trường An tới Lạc Dương, nói:

- Bốn canh giờ.

Lý Thái nhắm mắt lại tính toán:

- Ngươi thực sự giàu nhất nước rồi.

Vân Diệp lắc đầu:

- Ta muốn lập cơ sở ở hải ngoại, cần rất rất nhiều tiền, nên tranh thủ kiếm được chút nào hay chút đó.

- Ngươi định đi?

Lý Thái còn giật mình hơn khi nãy.

- Đi bây giờ còn giữ được vài phần tình nghĩa, ta lo đi muộn, người tranh ta đoạt, chẳng còn tình nghĩa nữa.

Chương 1466: Vua Mọc Tai Lừa

Lý Thái đi rồi, Vân Diệp quay về phòng làm việc, trên chiếc bàn lớn của hắn chất đầy đủ các loại văn thư, không có chút công văn nào, toàn là hải đồ cùng với tình huống ven biển, vì họ thiếu nhật thức tổng quan, nên việc này phải do Vân Diệp làm.

Không làm thì không tưởng tượng ra được khó khăn trong đó, phải tìm được manh mối trong đống văn thư nhiều như biển, nhiều thứ mang bóng dáng truyền thuyết rõ ràng, có thứ do thủy thủ nhìn thoáng qua, thêm vào tri thức sai lệch, tạo ra đủ cách nói khác nhau.

Vì thế mãng xà nuốt được thuyền xuất hiện, đảo trôi trên mặt biển xuất hiện, đảo ma quỷ cũng xuất hiện, làm Vân Diệp không biết nói gì là có một thuyền tất cả cừng nói mình không cẩn thận lái thuyền lên lưng rùa lớn, thuyền đang đi bình thường đột nhiên mắc cạn, cả mặt đất rung chuyển, sau đó nước biển rút đi, thuyền của mình lộ ra dưới đáy biển, bọn họ sợ hãi cầu khẩn trời cao tha tội cho mình, đem bảo vật quý giá nhất hiến lên, mới làm mặt đất ngừng rung chuyển, nước biển quay lại, họ vội vàng chạy khỏi vùng biển khủng bố...

Không phải độc nhất vô nhị, thư viện phiên dịch sách Đại Thực cũng phát hiện ra truyền thuyết tương tự, có một thủy thủ tên là Tân Ba Đạt (sinbad)...

Đi biển khô khan cô độc, nhiều người liền bịa ra câu chuyện khủng bố hoặc mỹ lệ làm cuộc sống thêm phong phú, truyền qua một thời gian, câu chuyện được thêm mắm thêm muối, cuối cùng thành ra như thế.

Cho nên nói Vân Diệp xem tài liệu, chẳng bằng nói đang đọc thần thoại, dù rất nhiều câu chuyện y đã quen tai lắm rồi.

Nhiều chuyện tuy hoang đường, Vân Diệp vẫn đọc say sưa, muốn từ đó tìm ra chân tướng, phải đọc hiều toàn bộ câu chuyện.

Hai năm qua Vân Lôi lớn lên với những câu chuyện này, Vân Diệp chỉ cần rảnh rỗi là kể những chuyện kỳ quái cho nhi tử nghe.

Mới đầu mọi người chỉ coi là một sở thích quái đản của Vân Diệp, nhưng câu chuyện rất hay, vì thế đội ngũ đầu tiên tham gia nghe kể chuyện là thê thiếp của Vân Diệp, Vân Mộ dẫn đám muội muội tới thăm cha mẹ cũng mê luôn. Nhan Mậu Thật cũng thường tới nghe ké, có điều tên tiểu tử này vì là truyền nhân của sử gia, nên có thói quen ghi lại việc làm của người khác.

Không bao lâu sau thành Trường An lưu truyền nóng bỏng một cuốn sách, còn cập nhật, nghe nói người bán sách kiếm không ít. Có điều khi Vân Diệp nhìn thấy ba chữ "Vân Mộ soạn" ở bìa sách, liền ngậm miệng, Nhan Mậu Thật đúng là khác Nhan Sư Cố, lại còn biết lấy chuyện này lấy lòng Vân Mộ. Vân Diệp thấy khuê nữ được khen không ngớt miệng mà chẳng có chút xấu hổ nào, ngay hứng trí hỏi tới cũng không có, khuê nữ trộm của cha không gọi là trộm, huống hồ thứ này Vân Diệp cũng trộm từ nơi khác, thế gia đạo tặc thì đừng nói tới chữ "trộm cắp" làm gì.

Vượng Tài sau khi nghe chuyện quốc vương mọc hai cái tai lừa cao hứng hí lên, còn không ngừng vẫy tai của mình, ý nói tai mình nhỏ hơn tai lừa, quấy rầy Vân Mộ viết thư, bị Vân Mộ khinh bỉ vỗ một cái, làm như nó nghe hiểu tiếng người vậy.

- Quốc vương mọc tai lừa, tên khốn kiếp này mượn kể chuyện để nhạo báng trẫm đây.

Lý Nhị suy nhược nằm trên giường, năm ngoái Trường Tôn Vô Kỵ qua đời, sức khỏe của ông ta thoáng cái suy sụp luôn, giao long trên trời tuy sắp chết, nhưng long uy vẫn bao phủ cả quốc gia, mỗi cái cây ngọn cỏ đều dưới sự khống chế của ông ta.Thiên hạ chỉ có có chút khác thường là sẽ bị đả kích khủng bố nhất, sự đả kích này không phân biệt thời gian, địa điểm, và con người. Liêm châu thứ sử Trương Hằng Điền là do hoàng đế phái đi giám thị Vân gia và Phùng gia, kết quả ông ta gặp tai ương trước.

Vân gia và Phùng gia cực rõ hoàng đế đáng sợ ra sao, nhưng Trương gia thân là đại tộc địa phương ở Liêm Châu, chưa bao giờ nhậm chức trong kinh, nhận thức về hoàng đế không đủ sâu sắc, khi binh lực của mình trải tới Nam Cương, bị một số thổ vương không có kiến thức kích động, không ngờ ngu xuẩn sinh lòng tạo phản.

Vân Diệp đương nhiên biết lão bà nhi tử cùng Phùng gia âm thầm giở trò, chuyện gì ở Lĩnh Nam cũng lấy Trương Hằng Điền làm đầu, làm ra vẻ cung kính, làm dã tâm của ông ta trỗi dậy như cỏ gặp gió xuân.

Trương Hằng Điền cho rằng mình cách hoàng đế rất xa, chỉ cần mình giơ tay hô lớn, thổ hào Lĩnh Nam sẽ nghe theo, Vân gia, Phùng gia sẽ nương tựa vào mình, tới khi đó mình lập một cái Nam Việt quốc không thành vấn đề gì.

Vì thế trong lễ nhảy trăng, lão già này cùng một đám dã nhân đem Ngũ lễ tư mã, quan viên giám sát cho lên lửa nướng, sau đó tuyên bố lập Nam Việt quốc, yêu cầu Vân gia Ung Châu, Phùng gia Quảng Châu, Quý gia Cao Châu đầu hàng, nếu không đại quân đi qua cỏ sẽ không mọc nổi.

Bản thân ông ta dẫn mười vạn liên quân hung hăng nhào bổ về Xuân Châu, định diệt Phùng Trí Đại dằn mặt các gia tộc ở Lĩnh Nam. Phùng Trí Đái là lão trượng nhân của Lý Dung, Lý Dung tất nhiên không khoanh tay ngồi n hìn, một mặt liên hợp với thứ sử Hợp Châu Phùng Trí Úc cứu viện Xuân Châu, một mặt xin triều đình chi viện.

Lý Nhị nhận được thư cầu cứu giận thiếu chút nữa làm ông ta ngất xỉu, văn thư gần như miêu tả ông ta thành hôn quân ngu xuẩn hơn cả Tùy Dương Đế. Theo cách nói của Lý Dung là Trương Hằng Điền liên hợp dã nhân không dưới mười vạn người đang ngày đêm công đánh Xuân Châu, tình thế nguy ngập, mình binh ít tướng thiếu, không biết cầm cự được tới bao giờ.
Đoàn Mãnh đại thống lĩnh Huyền Giáp Quân sau khi hay tin mừng phát cuồng, ngày ngày đứng ở cửa quân doanh đợi mệnh lệnh của binh bộ, bình an là tử địch của quân nhân, suốt ngày thao diễn không đánh trận với Đoàn Mãnh mà nói là địa ngục.

Ý chỉ hạ xuống, Đoàn Mãnh ngửa cổ cười dài, lên chiến mã tới thẳng Liêm Châu, dọc đường hạ mười mấy đạo mệnh lệnh, yêu cầu hạm đội Lĩnh Nam đảm bảo đại quân khi qua sông không bị bất kỳ trở ngại nào, kẻ vi phạm chém.

Thủy sư Lĩnh Nam sớm có huấn luyện ở phương diện này, đắp cầu nổi ở tất cả dòng sông đại quân đi qua, Đoàn Mãnh dùng tộc độ nhanh nhất tới Xuân châu.

Nhìn chiến trường chiến đấu kịch liệt, Đoàn Mãnh cực kỳ khinh bỉ, đám Lý Dung bị một đám dã nhân ép khổ chiến, nếu không có gia tướng các nhà giúp đỡ, thành Xuân Châu đã bị phá từ lâu, sức chiến đấu của Lĩnh Nam như thế mà cần bệ hạ phái mãnh hổ như mình trông coi, một con chó cũng đủ rồi.

Trương Hằng Điền nằm mơ cũng không ngờ mình bị thành Xuân Châu ngăn cản suốt ba tháng, muốn điều chỉnh đã không thể nữa, đại tộc Lĩnh Nam đang điên cuồng tấn công Liêm Châu, mình chỉ còn cách đánh bại hoàn toàn Phùng Trí Đái mới có thể quay lại xử lý.

Khi Huyền Giáp quân ùn ùn kéo tới, lòng ông ta như tro tàn, đại quân triều đình làm ông ta sợ hãi nhất rốt cuộc đã tới, ông ta chẳng nói một lời, xoay đầu ngựa dẫn tâm phúc chạy ngược về Liêm Châu, vứt bỏ đám dã nhân đang chém giết.

Lý Dung cùng lão trượng nhân đang ăn cơm nhếch mép cười, mặc giáp trụ còn loang lổ máu rời thành gặp Đoàn Mãnh, Đoàn Mãnh cao ngạo tuyên bố xong mệnh lệnh triều đình, chẳng thèm nói với họ một câu, lập tức dẫn đại quân truy sát.

Lý Dung cười ha hả dẫn binh sĩ nhà mình về Ung châu, vì triều đình hạ lệnh, ai về chỗ nấy. Tức là yêu cầu họ về đất phong, không được ra ngoài, tránh xảy ra chuyện.

Một vạn hai Huyền giáp quân như nước lũ, đi tới đâu phá ải chém tướng tới đó, Trương Hằng Điền chạy tới chỗ nào, Huyền Giáp quân đuổi tới đó, rõ ràng có thể sớm bắt sống Trương Hằng Điền, Đoàn Mãnh không làm thế, mà đuổi theo sau giết người, tới khi mùa mưa sắp tới mới bắt một mẻ Trương Hằng Điền cùng động chủ người Liêu, giải lên kinh sư, bản thân ở lại Hợp Phó tính kiếm ít trân châu về.

Trương Hằng Điền vào kinh, Lý Nhị hạ lệnh lập bốn mươi đống lửa ngoài Huyền Vũ môn, bên trên trói ông ta và hơn bốn chục tên tòng phạm, đem nướng, vây quanh xem là toàn bộ huân quý Đại Đường ở kinh sư, trừ Vân Diệp.

- Tuyên tên khốn kiếp Vân Diệp vào cung, trẫm muốn hỏi y, mọc tai lừa là sao!

Lý Nhị rít lên với Đoàn Hồng, Trường Tôn thị vốn đầy lo lắng, nghe thế nở nụ cười hiếm hoi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau