ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 146 - Chương 150

Chương 146: Tin vui của Lão Ngưu

Hứa Kính Tông không gặp được Vân Diệp, cũng không gặp được Lý Cương, hết cách đành ở lại viện tử thư viện cung cấp đợi học kỳ mới tới, hắn tin vào bằng tài ba của mình nắm được thư viện chỉ là vấn đề thời gian, đám người Vân Diệp không phải là đối thủ của mình.

Hắn hoàn toàn không biết rằng, xuất phát từ sợ hãi với hắn, lần đầu tiên Vân Diệp nảy sinh ý muốn giết người.

Vân Diệp chẳng qua chỉ cắn phải một con sâu, nôn ọe vài cái là hết.

Lý Khác thì thấy mình ăn phải một đống sâu, xây dựng thư viện vẫn đang tiếp tục, mới đầu rất thuận lợi, hắn nắm chắc hoàn thành công trình trước khi mùa đông tới, ai mà ngờ cha hắn biết thư viện có rất nhiều vật liệu, công cụ xây dựng chưa từng có, liền phái tới vô số tiểu lại của công bộ, lệnh cho hắn dạy đám quan viên cấp thấp này biết sử dụng những thứ mới.

- Diệp Tử, ta không muốn dùng đám đần độn đó, chưa nói không biết cái gì cả, còn không chịu học, kẻ nào cũng nói mình là người có công, chỉ nó dùng đá xây nhà làm mất mặt tổ tiên.

Dù gì Lý Khác chỉ là thiếu niên mười hai tuổi, không quyết đoán được, xem ra cú đá này chỉ có mình làm giúp hắn thôi.

- À, chuyện này ta không quản, ta chỉ cần trước khi đợt tuyết đầu tiên rơi xuống các tiên sinh phải chuyển vào ở, ngươi xây nhà như thế nào thì các tiên sinh phải ở như thế, dù nhà không có nóc cũng là chuyện của ngươi, chuyện của ngươi thì ngươi xử lý.

Nói xong không thèm để ý tới bộ mặt nhăn như bị của Lý Khác, xoay người bỏ đi.

Quả nhiên không ngoài dự liệu, Lý Khác ra uy, đuổi về hơn mười mấy quan lại có quan hệ, chờ đợi bọn họ đa phần là cách chức về quê, gậy giơ cao, trừng đôi mắt đỏ như máu, nhìn đám tiểu lại run run rẩy rẩy, Lý Khác mới thở phào.

Gần đây chẳng có chuyện gì thuận lợi, toàn bộ cuộc sống trộn lần với một đống bực bội, chỉ có nhìn Vân gia trang ngày dần trở nên phồn hoa, dần trở nên giàu có, trong lòng Vân Diệp mới đỡ hơn, vốn định sống một cuộc sống mới của quý nhân, kết quả bị chút dục vọng cá nhân của mình làm không có ngày yên thân.

Hạt kê trong đất vừa mới nảy mầm, xa xa nhìn tới mà mảng lá non xanh mướt, lo âu trên mặt các nông hộ mới dần tan đi, ngay cả nạn dân bên ngoài cũng không còn bộ mặt vàng vọt nữa, đám trẻ con khẻ như con nghé, các phụ nhân nấp trong nhà đếm từng đồng tiền một, đếm thêm được một đồng, lòng vui thêm một phần.

Đó là kết quả nỗ lực mấy tháng qua của mình, Vân Diệp nói với bản thân như thế.

Một cảm giác tự hào vĩ đại tự nhiên sinh ra, nhớ lại ngọn lửa giận vô hình mấy ngày trước lại cảm thấy buồn cười, một tên viên ngoại lang thôi mà khiến cho mình phải sinh ra sát khí, mình hai đời chưa dính máu người, giờ muốn giết người, thật là ngu xuẩn, dù có vô số cách giết người âm thầm, nhưng cũng không thể dùng tùy tiện, giết người thứ nhất sẽ giết người thứ hai, giống như trong tay có một cái búa, vậy cách giải quyết nhanh nhất là vung búa đập xuống, Tần Thủy Hoàng đã làm như thế đấy, kết quả là...

Lòng đi vào ngõ cụt, bị dục vọng che mắt, không nhìn thấy được bản thân nữa, hình dáng trong gương đồng mờ mịt, chỉ thấy thấp thoáng, ác ma dưới đáy lòng thả ra thì không thu lại được nữa.

Cái tên Hi Đồng kia cũng không quay trở lại, chẳng biết là đã nghe ngóng rõ ràng chưa, không biết ta tò mò thế nào về hiệp khách à? Đợi ngươi quay lại để hói đấy.

Rốt cuộc có tên ngốc nào lấy đùi mình ra nhắm rượu không nhỉ? Hiệp khách mà tiên thơ Lý Bạch miêu tả thật hào hiệp rốt cuộc có tồn tại không? Hiện giờ gần nhất chỉ có tên ngốc đáng yêu Hi Đồng, nhìn thấy trên đường đầy người mặc trang phục hiệp khách, đầu nghỉ vẩn nghĩ vơ, người lại cảm thấy thoải mái chưa từng có, cảm giác cứ lâng lâng.

Tiền Thông luôn đứng sau lưng hầu gia, thấy hầu gia cười ngớ ngẩn, biết đây là bài tu luyện mỗi ngày của y, là thời gian hạnh phúc nhất trong ngày của y, không nỡ cắt ngang, cứ đứng đợi hầu gia tỉnh lại.

Đợi tới khi hầu gia thở ra một hơi dài liền biết có thể nói chuyện được rồi.
- Hầu gia, Ngưu lão hầu đã trở về.

- Cái gì? Ngươi nói lão gia tử về rồi à? Sao ta lại không biết.

Niềm vui trong lòng Vân Diệp không sao biểu đạt nổi, y có sự kính yêu từ sâu thẳm với Ngưu Tiến Đạt, khiến cho hành vi của y cũng học theo ông già này. nguồn TruyệnFULL.vn

Vội vàng trở về nhà, vừa mới đi qua cửa đã nghe thấy tiếng cười sang sảng của Lão Ngưu, mây đen trong lòng chỉ chớp mắt đã tan biến sạch sẽ, Lão Trình, Lão Ngưu không có nhà, Vân Diệp có cảm giác như một mình chiến đấu ở đất địch, giờ về rồi, tất cả mọi khó khăn như không còn nữa, sự tồn tại của Lão Ngưu mạnh mẽ như định hải thần châm vậy.

*** Định hải thần châm là gậy như ý của lão Tôn ấy.

Tân Nguyệt đang thi lễ với Lão Ngưu, dáng vẻ thẹn thùng làm Lão Ngưu cười ha hả, Ngưu phu nhân ở bên cạnh lấy một cái trâm tinh xảo gài lên đầu Tân Nguyệt, sau đó kéo Tân Nguyệt cứ cúi gằm mặt ra hậu trạch.

- Tiểu tử bái kiến Ngưu bá bá.

Còn chưa nói hết đã bị Lão Ngưu xách lên ngắm nghía.

- Không tệ, lại cao lên rồi, còn định thân nữa, tốt lắm, Lão Trình mà biết sẽ rất vui.

Trong mắt Lão Ngưu chứa đầy tình cảm:

- Bá bá không phải xuất binh Vân Trung sao? Thế nào lại quay về, tháng sau là tới thời khắc trọng yếu rồi, bá bá lần này về kinh có chuyện trọng đại à?Vân Diệp nhớ tới cuộc chiến đang tiến hành, vội hỏi mục đích về kinh của Lão Ngưu.

- Vẫn không ra sao như cũ, đại chiến không thể nổ ra một sớm một chiều, có lần nào không phải hai bên chuẩn bị xong mới bắt đầu, lần này cũng không phải ngoại lệ. Ngươi nghĩ đây là thời chiến quốc, một trận tập kích quyết định thắng bại à? Tập kích là chuyện chỉ sau khi đánh tan chủ lực của đối phương mấy lần mới làm, còn đánh lén chỉ tiêu hao chiến lực vô ích, hiện giờ trên chiến trường chỉ có đối chiến bằng đao kiếm, bằng thực lực.

Đầu óc Lão Ngưu không chuyển biến được, lần này Lý Tịnh dựa vào ba nghìn khinh kỵ tập kích quyết định thắng lợi cuộc chiến.

- Lần này về là tìm ngươi lên tiền tuyến, người Đột Quyết bắt đầu dùng thủ đoạn ôn dịch đê tiện rồi, điều lệ vệ sinh trong quân do ngươi định ra, hẳn ngươi biết phải phòng trị thế nào, Lý Tịnh mong ngươi tới trong quân, xem có cách nào hay không?

Không ngờ rằng mình có cơ hội tham dự đại chiến mạc bắc, nghĩ tới cảnh kỵ binh xung phong là Vân Diệp hưng phấn tới run lên.

- Run cái gì, trên chiến trường không có phần của ngươi đâu, ngươi phải trốn ở sau tường thành, nghĩ cách giải quyết vấn đề ôn dịch.

Lão Ngưu rất khinh bỉ sức chiến đấu của Vân Diệp:

- Người Đột Quyết chẳng qua chỉ dùng trò cũ của Hung Nô, dùng trâu chết dê chết ô nhiễm nguồn nước, dùng dịch bệnh súc sinh hại quân mã Đại Đường mà thôi.

Vân Diệp xem thường, chỉ cần Tả Vũ vệ doanh chấp hành điều lệ vệ sinh nghiêm ngặt thì mấy trò kia ích gì.

- Hừ, đừng có xem thường, Hoắc Khứ Bệnh thua bởi trò này đấy, đại thảo nguyên mênh mông, nơi nào có nguồn nước, nơi nào cắm trại được là kiến thức thông thường với người Đột Quyết, bọn họ hiểu từng cái cây ngọn cỏ ở đó, tiểu tử, ngươi mà đem loại tâm tư này thì khỏi lên tiền tuyến.

- Tiểu tử đương nhiên muốn xem thiết kỵ Đại Đường đại phá Đột Quyết ra sao, chỉ là trong thư viện có một con sâu thối tha, phải giết chết nó mới yên tâm lên thảo nguyên được, nếu không một phen tâm huyết của tiểu chất thành uổng phí mất. nguồn

- Ngươi nói Hứa Kính Tông à, bệ hạ không đồng ý với tấu chương của ngươi, sau đó lão phu đòi hắn tới tiền tuyến, ở trong quân ngũ xem tên này giở trò thế nào, chỉ cần tóm được sơ hở của hắn, cho một đao là xong, bệ hạ cũng chẳng thể nói gì.

Lão Ngưu rất quyết đoán:

Vân Diệp mừng như nở hoa trong bụng, nhân vật mình đau đầu không thôi trước thực lực tuyệt đối của Lão Ngưu chỉ là thằng hề, đúng là trong quân ngũ Hứa Kinh Tông chỉ là con kiến có thể thuận tay bóp chết bất kỳ lúc nào.

Chỉ mong hắn đừng có hồ đồ, ngoan ngoãn cùng mình cứu chữa thương binh, nếu có tâm tư khác thì chết là đáng đời.

Vừa nghĩ Hứa Kính Tông tị nạn thế nào thành tới chiến trường, Vân Diệp thấy bi ai thay cho vị lão huyn này, không biết người ta xui xẻo thế nào mới gặp phải kết cục như vậy.

Chương 147: Xuất chinh kỷ sự

"Xa lân lân, mã tiêu tiêu, hành nhân cung tiến các tại yêu. Gia nương thê tử tẩu tương tống, trần ai bất kiến hàm dương kiều, khiên y đốn túc lan đạo khốc, khốc thanh trực thượng kiền vân tiêu."

(Tiếng xe ầm ầm

Tiếng ngựa hí vang

Người ra đi sẵn sàng cung tên bên lưng.

Mẹ cha vợ con theo đưa tiễn

Bụi tung nhìn chẳng thấy cầu Hàm Dương

Níu áo giậm chân, chặn đường khóc,

Tiếng khóc thấu tận trời cao.)

Trong lòng thầm đọc [Binh Xa hành] của Đỗ Phủ, tâm tình nổi lên, lát nữa nãi nãi và mọi người sẽ khóc đến quên sống chết. Vân Diệp phải ngăn nỗi mừng như điên trong lòng, ra vẻ ly biệt bịn rịn.

Trong nhà rất an tĩnh, không có chút động tĩnh nào, Vượng Tài vẫy đuôi đứng hóng mát dưới táng cây, con heo của Tiểu Nha thì nằm dưới chân nó.

Quân lệnh đã về đến nhà, lão nãi nãi nhất định đã xem qua, tình cảnh gà bay chó sủa ảo tưởng trong đầu không xuất hiện, chỉ có sự vắng vẻ đến quỷ dị.

Sợ nãi nãi khóc quá ảnh hưởng sức khỏe, y lẻn nhanh tới hậu đường, thấy nãi nãi, thẩm thẩm, cô cô mọi người đang chuẩn bị hành lý cho mình, nãi nãi trải áo giáp trên kháng, dùng tơ lụa tỉ mỉ chà lau, sau đó chà sáp lên, sắc mặt bình tĩnh. Cô cô thẩm thẩm thì đang lấy tơ ngũ sắc buộc lại dải lụa áo giáp, bên người đủ sáu sợi, các tỷ tỷ lấy ra từng bộ y phục trong tủ, thương lượng xem mang theo cái nào mới thích hợp.

- Chỉ cần y phục mùa thu và mùa đông, còn lại không cần, không cần đẹp, chỉ cần bền là được.

Trận chiến này không dùng đến một năm, chỉ cần một mùa đông sẽ kết thúc, Đại Đường vương triều đã trải qua nạn châu chấu, không chịu nổi đánh lâu.

- Diệp nhi, sao nãi nãi cảm thấy chiến giáp của cháu hơi nhẹ, không giống với của bọn Trang Tam Đình, chiến giáp của họ đều nặng 60 cân đấy, hay là cháu cũng đổi một bộ nặng hơn, mặc chiến giáp như vậy nãi nãi lo lắng, nghe người ta nói trên chiến trường tiễn bay như mưa, thép mỏng thế liệu có chống đỡ được không?

- Nãi nãi không cần lo, giáp y của tôn nhi tuy nhẹ, nhưng dùng thép bách luyện tốt nhất, không thể phá vở, không phải giáp y của lão Trang có thể so sánh được, yên tâm đi. Tôn nhi lại không ra chiến trường, chỉ ở phía sau trị thương cho quân sĩ thôi, xem người Đột Quyết có dùng ôn dịch hay không. Đề phòng họ làm chuyện xấu, chiến giáp này cũng đủ dùng rồi.

- Trên chiến trường ta giết ngươi, ngươi giết ta, ai biết chiến sự tới cùng sẽ tới bước nào. Diệp nhi còn nhỏ, quân ngũ đã nhẫn tâm gọi nó lên, nếu như có mệnh hệ nào, cả nhà ta biết sống sao?

Thẩm thẩm vừa mới khóc đã bị nãi nãi đạp cho một cái xuống kháng.

- Đồ cái miệng quạ đen, ai bảo ngươi nói lời ủ rũ?

Nãi nãi đá xong còn không cam lòng, còn cầm miếng sáp trong tay ném vào đầu thẩm thẩm, rất phẫn nộ.

Thẩm thẩm bị đánh cũng không dám phản kháng, chỉ ngồi trên mặt đất mà nức nở.

Vân Diệp nâng thẩm thẩm dậy, nói với nãi nãi:

- Tôn nhi cũng không phải lần đầu tiên ra chiến trường, lần này còn thoải mái hơn lần trước, nghe nói là ở trong thành. Không có gì nguy hiểm, biết là nãi nãi lo cho cháu, thẩm thẩm cũng sắp 40 rồi, nãi nãi đừng trách thẩm thẩm nữa, đỡ phải Tôn nhi ở bên ngoài còn lo lắng ở nhà.

Nãi nãi thở dài:

- Cháu là nam đinh duy nhất trong nhà, ra chiến trường vốn là bản phận của nam nhân, cả nhà không người nào có thể giúp cháu được gì, còn gây thêm phiền toái. Cũng làm khó cháu, còn nhỏ mà phải nuôi cả nhà, tội nghiệp tôn nhi đáng thương của ta.

Lão nãi nãi kiên cường ngoài dự liệu của mọi người, không còn bộ dạng khóc lóc ngày xưa nữa, một lão phụ nhân bần cùng cứng cỏi đã trở về.

Từ xưa Tần binh chịu khổ chiến, Quan Trung cho tới bây giờ đều là nơi mộ binh quan trọng của các triều đại.

Nếu làm lính, tự nhiên sẽ có người chết trận, tại Quan Trung nhà nhà để tang, nhà nhà khóc cũng không phải một lần hai lần, điều này đã làm nên thói quen quả quyết, mạnh mẽ của phụ nhân Quan Trung, trong nhà không nam nhân, chỉ có bản thân tiếp sức cho cả nhà, hiện tại lão nãi nãi chính là làm như thế. Vân Diệp đi rồi, có thể bà sẽ trốn trong phòng khóc một mình. Trước khi Vân Diệp chưa đi, bà tuyệt đối sẽ không rớt một giọt nước mắt.

Bộ khúc, đây là vũ trang cá nhân của tướng lĩnh Đường triều, cũng chính là thân binh, sống chết cùng chủ tướng. Vân gia chỉ có 50 lão binh tuổi cao, Vân Diệp không để ý nãi nãi khuyên bảo, cứ muốn dẫn theo 14 lão binh tuổi nhỏ nhất ra tiền tuyến.Trước khi đi, tự nhiên là phải bàn giao thư viện cho thỏa đáng, thư viện giao hết cho Lý Cương Vân Diệp rất yên tâm, lão nhân bất luận từ danh vọng tài năng đều là nhân tuyển tốt nhất, bản thân tính toán đâu ra đấy mới lên đường vào tháng 9.

- Vân hầu lần này xuất chinh, lão phu không có gì để nói, chỉ trông mong ngươi bảo trọng thân thể chiến thắng trở về, ngày khải hoàn, lão phu sẽ bày rượu chúc mừng, thư viện ngươi không cần lo lắng, lão phu sẽ giao nó hoàn chỉnh đến tay ngươi.

Lý Cương vẻ mặt ngưng trọng, mỗi chữ mỗi câu bảo đảm với Vân Diệp.

- Trong thư viện bởi có ngài, tiểu tử mới có thể yên tâm đến trong quân kiếm chút vốn, thuận tiện cho thấy chỗ hơn người của thư viện ta, thế nhân tuy nói thích hưởng thụ các loại công cụ mới có thể khiến bản thân lao động nhanh hơn, dễ dàng hơn, nhưng lại khinh thường người phát mình ra những thứ này, đây là chỗ mâu thuẫn. Thư viện ta khơi dòng cho thiên hạ, bắt đầu từ những việc cơ bản nhất, một ngày nào đó sẽ khiến họ minh bạch, học vấn có rất nhiều loại, không chỉ thơ từ ca phú.

- Ha ha, ngươi có hùng tâm là tốt rồi, lão phu hy vọng có thể đợi được ngày đó.

- Tiểu tử, chúng ta sẽ không nhiều lời với ngươi nữa, dù sao thì trong quân ngươi có rất nhiều nhân mạch, bản thân bảo trọng.

Mấy vị tiên sinh còn ôm quyền thi lễ, đây vẫn là lần đầu tiên.

- Ta cũng muốn đến trong quân, ta cũng muốn đi xem tư thế hào hùng của các dũng sĩ Đại Đường ta.

Lý Khác múa thanh nghi kiếm nhỏ nói liên tục, cũng may những người khác trong thư viện đang nghỉ ngơi, bằng không không chỉ một mình Lý Khác là máu nóng xông đỉnh đầu.

- Ngươi đi làm gì? Các tướng sĩ là bảo hộ ngươi đấy, hay là đi giết địch? Che cái nhà của ngươi đi, ta sẽ đi về xem, nếu như không che tốt, ngươi biết hậu quả.

Không thời gian để ý tới tiểu hài tử xấu xa, bên kia Tiểu Thu đã thò đầu ra từ góc tường mấy lần rồi.

Tân Nguyệt rất xấu hổ, không chịu đi ra khỏi phòng, dũng khí thường ngày không biết chạy đi đâu rồi.

Vân Diệp thì cười đứng ở cửa, đợi nàng đi ra. Đợi hồi lâu mới nhìn thấy Tân Nguyệt mặc giá y đỏ thẫm thêu đầy kim tuyến, tạo hình thiếu nữ thanh xuân rực rỡ không còn thấy, tóc chải thành kiểu của phụ nhân, trang điểm khá đậm, tay còn ôm một cái chai, đây là trang phục của tân nương.

Vân Diệp giật mình quay đầu lại nhìn Ngọc Sơn tiên sinh, Ngọc Sơn tiên sinh vẫn ở đó yêu thương nhìn tôn nữ, ánh mắt không giấu nổi tự hào.

- Tiểu tử, đây là quy củ của Quan Trung, nam tử phải xuất chinh, nếu có vị hôn thê thất, như vậy, vị hôn thê thất có thể mặc giá y đưa tiễn, đây là lễ ngộ tối cao mà nữ tử muốn biểu đạt tâm ý, nếu như ngươi chết trận, nó chỉ có suốt đời thủ tiết để bảo toàn ân nghĩa.

Tôn đạo trưởng trong trang phục đi xa đứng bên cạnh giải thích cho Vân Diệp.
Mọi người rất thức thời tránh đi, họ là tới xem lễ, Tiểu Thu khẽ đóng cửa lại, trong viện tử thành một vùng trời riêng.

- Ngày hôm nay muội trang điểm rất đẹp.

Nói xong câu đó, Vân Diệp muốn tát mình một cái, ngày nữ nhân đẹp nhất không phải là ngày mặc giá y hay sao.

- Ta chờ ngươi trở về, nếu như nữ nhân mặc giá y rồi, một năm còn chưa gả ra ngoài sẽ là điềm xấu.

Tân Nguyệt nói rất khẽ.

- Nếu như không xảy ra điều gì ngoài ý muốn quá lớn, tháng 9 ta sẽ trở về, đến lúc đó ta sẽ cưới muội, ta sẽ không chết, có thê tử đẹp thế này, cho dù chết cũng sẽ thành thân rồi chết, bằng không quá thiệt thòi mất.

- Đồ xấu, ngươi không biết nói mấy lời dễ nghe sao, ngươi cứ hay đối với ta như thế.

Tân Nguyệt có vẻ không hài lòng với biểu hiện của Vân Diệp, còn buông cái chai véo y.

Tay ôm lấy vòng eo mềm mại của Tân Nguyệt, ôm nàng vào lòng, còn chưa đợi nàng kịp phản ứng liền hôn xuống. Người Tân Nguyệt giống như không xương, dựa vào lòng Vân Diệp, mặc y tùy ý làm bậy.

Qua thật lâu Vân Diệp mới lưu luyến rời khỏi đôi môi nàng, nhìn Tân Nguyệt đang nửa híp mắt:

- Đời này hai ta sống với nhau đi, không cho phép muội hối hận.

- Đồ xấu! Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Tân Nguyệt bắt đầu rít gào, hai tay véo lung tung trên người Vân Diệp.

- Đừng véo, véo nữa thành người chết mất.

Vùng vẫy trốn khỏi ma trảo của Tân Nguyệt, thời gian không còn sớm nữa, trễ nữa thì không đuổi kịp đại đội.

Tân Nguyệt tựa ở khuông cửa nhìn Vân Diệp đi xa, miệng nói mãi "Đồ xấu" Trong lòng toàn là câu nói lúc gần đi của Vân Diệp "Ta rất nhanh sẽ trở về.", nàng muốn phấn khởi đưa Vân Diệp xuất chinh, nước mắt lại không tự chủ được chảy xuống...

Khóc còn có gia nhân của Hứa Kính Tông, từ khi nhận được quân lệnh hắn không hề có được một chút cảm giác an toàn, hắn không biết Vân Diệp tới cùng sẽ an bài việc của hắn thế nào, nếu như Vân Diệp có ý hại hắn, chỉ cần đặt hắn trong quân ngũ tự sinh tự diệt là đủ rồi, nhìn thân thể gầy yếu của mình, Hứa Kính Tông rất hối hận quyết định của mình, tự nhiên đến thư viện làm gì, hiện tại còn nguy hiểm hơn trên triều đình cả nghìn lần, bị đại lão chèn ép, chẳng qua bị điều đến châu huyện mà thôi, hôm nay cùng đám binh lính làm bạn không nói, còn sinh tử khó giữ, mình thật sự quá thất sách.

Tôn Tư Mạc dục xe ngựa chậm rãi theo phía sau Vân Diệp, hắn cũng muốn đi xem ôn dịch mà người Đột Quyết phát tán rốt cuộc là thế nào, hắn kéo hai xe ngựa dược liệu là vì các tướng sĩ ở tiền tuyến, thật sự không rõ vì sao Vân Diệp phải kéo tới mấy xe ngựa hương liệu, tối khả nghi chính là bên cạnh còn có tên mập hèn mọn, dọc theo đường đi hai người chưa từng thôi lén lút nói chuyện với nhau.

- Tiểu Diệp, ngươi nói lần này chúng ta thực sự có thể kiếm bộn không?

Tên mập Hà Thiệu nhỏ giọng hỏi Vân Diệp.

- Đương nhiên, tin tưởng ta, lần này ngươi xá mệnh tòng quân, sao tiểu đệ có thể để ngươi tay không mà về?

- Kiếm được cũng phải nộp vào quốc khố rồi, chúng ta có cơ hội đụng đến không?

Lão Hà càng hoang mang hơn.

- Kim ngân mã đương nhiên phải nộp vào công quỹ, ta nói là những thứ không phải nộp, hiện tại phải đánh trận, trên chiến trường khẳng định sẽ có rất nhiều ngựa chết, bò chết, dê chết, ngươi chỉ cần thu gom những thứ này rồi làm thành quân lương mỹ vị, bán cho đại soái, ngươi nói sẽ có lợi nhuận lớn thế nào? Mà đám binh sĩ đều có thưởng, đặt trong người nhất định sẽ lo lắng. Ngươi nhận lấy đưa về nhà cho họ, thu chút phí dụng vẫn có thể phải không? Ngươi ngẫm lại xem, không chỉ kiếm được tiền, còn tích đức nữa, sau này sinh ý trong quân như vậy không phải của ngươi hết sao?

Chiến tranh chính là đền tiền, Vân Diệp dự định dùng Lão Hà làm một thực nghiệm nho nhỏ, xem sinh ý nhỏ có thể kiếm được tiền hay không, dù sao y cũng không có kinh nghiệm làm sinh ý lớn, chuyện trong nhà tất cả đều là nãi nãi, cô cô một tay quản lý, mình nhanh gọn nói buông tay không để ý tới, nói đến thì bí hiểm, kì thực là một con cọp giấy.

Lần trước tại Lũng Hữu, thấy lão Trình và các sĩ tốt của Tả Võ Vệ chỉ quan tâm đến đầu của địch nhân, không quan tâm đến thi thể súc vật ngổn ngang trên mặt đất, Vân Diệp hô to lãng phí, còn bị lão Trình khinh bỉ, lần này, Đại Đường cả nước đều thiếu lương thực, không biết làm như vậy có thể có trợ giúp đối với chiến sự hay không.

Chương 148: Người tự do

Xe ngựa chạy trên đường hất tung bụi bặm, châu chấu qua đi, Quan Trung chưa rơi một hạt mưa nào, trong ruộng hạt kê phờ phạc trong những chiếc lá cuộn tròn, nhìn tình hình này, không lâu nữa sẽ bị mặt trời trên đầu phơi khô, đồng ruộng có phụ nữ và trẻ em đang gánh nước đổ vào ruộng, từng gáo từng gáo nước đổ vào trong nháy mắt liền biến mất vô tung vô ảnh, đất phía sau vừa mới đổ xong, ruộng đằng trước vừa mới đổ nước vẫn giương cái miệng khô nứt, nạn châu chấu vừa qua, lại tới hạn hán chết người, ông trời không muốn cho người ta sống nữa sao.

Hứa Kính Tông vẫn an tâm, nhìn từ mấy ngày xuất Trường An, Vân Diệp không có ý muốn giết chết hắn, chỉ muốn giữ bản thân ở bên cạnh để coi chừng, không muốn cho mình đi gây họa thư viện, Hứa Kính Tông ta tốt xấu cũng là một bão học chi sĩ khổ học thi thư, vì sao phòng bị với ta như vậy? Lẽ nào ngươi có thể xem thấu tâm tư của ta hay sao?

Xa xa nhìn Vân Diệp đang đội nón lá, Hứa Kính Tông chỉ có kiềm chế nghi hoặc trong đầu, theo đoàn xe tiếp tục lên đường.

Lão Ngưu gỡ túi nước uống một ngụm, phân phó giáo úy thủ hạ tăng tốc hành trình, bằng không đêm nay sẽ không đến kịp chỗ cắm trại, là một lão tướng kinh nghiệm hành quân tự nhiên cực kỳ lão đạo, hiện tại khí trời oi bức, phỏng chừng không lâu sẽ có mưa to, đối với hành quân có thể là trở ngại, đối với mạ trong ruộng lại là một tin tức tốt.

- Ngưu bá bá, mục tiêu của chúng ta là Sóc Phương thành, bao lâu mới có thể đến đây? Tiểu điệt sắp chịu không nổi rồi.

Vân Diệp tháo khăn trên cổ xuống, vừa lau mồ hôi vừa oán giận.

- Ai bảo ngươi mang nhiều đồ thế làm gì, chúng ta là đi đánh giặc, không phải đi du ngoạn, mang dược liệu thì thôi, vì sao còn muốn mang nhiều gia vị như thế, cái miệng của ngươi khi nào mới có thể thích ứng cơm canh đạm bạc trong quân. Chuyến này đến Sóc Phương còn phải kịp lộ trình mười ngày, ngươi từ từ hưởng thụ đi, thành Sóc Phương năm ngoái mới bình định, Sài Thiệu và Tiết Vạn Triệt sắp giết sạch người Hồ trong thành rồi, hiện tại quỷ cũng không thấy mấy con, ngươi còn định buôn bán sao??

- Tiểu điệt đang đi thu gom đồng nát, phàm những thứ quân ngũ không cần, cứ giao hết cho tiểu điệt, đến lúc đó sẽ có lợi ích ngài không ngờ được.

- Hừ! Tiểu tử ngươi còn muốn hối lộ lão phu, mắt chó của ngươi mùa rồi hả, lão phu có thể bị mấy đồng tiền của ngươi đả động sao?

Lão Ngưu có vẻ tức giận. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

- Hối lộ mình ngài có ích gì. Tiểu tử định hối lộ toàn quân Bắc lộ, từ trên xuống dưới hai vạn người, mỗi người đều chuẩn bị rồi, không tin có việc ta không làm được.

- Không được làm càn!

Lão Ngưu khẩn trương. Vân Diệp nói như nào thì sẽ làm thế đó, vớ vẩn còn có thể thành công, nếu như bởi vì một chút lợi nhỏ mà ảnh hưởng đến đại kế chinh phạt Đột Quyết, hắn chết trăm lần cũng không hết tội, đến lúc đó tội xét nhà diệt tộc không còn xa.

- Ngài yên tâm, tiểu tử làm việc đều vì tăng chiến lực cho đại quân, tuyệt đối không có tổn hại chiến lực, tiểu điệt chẳng qua muốn kiếm chút quân lương bán cho đại soái, sau đó giúp đưa tiền trong tay quân sĩ về đến nhà của họ, hai bên đều có lợi, có gì không được?

- Quân lương? Ngươi xác định sẽ làm ra quân lương? Hiện tại Sóc Phương thành rời xa quan nội, vận chuyển quân lương không dễ, tổn thất rất lớn. Mười thành lương thực vận tới đó cũng chỉ còn không đến ba thành, còn lại đều bị tổn hao trên đường. Nếu ngươi có bản lĩnh này, sẽ tính cho ngươi đại công.

Lão Ngưu nghe nói như thế, thoáng cái có ngay ý nghĩ buôn bán, hắn không quản Vân Diệp kiếm lương thực từ đâu, chỉ cần trong quân có lương, Lý Tịnh sẽ không chạy đến Mã Ấp tựu lương nữa. Điều này rất có lợi đối với yêu cầu đột nhiên khởi xướng tiến công của Đường quân, dù sao Sóc Phương gần Tương Thành hơn so với Mã Ấp. Then chốt là không cần giành trước tiến vào chiếm giữ Ác Dương lĩnh, đây là một biến số rất lớn, yêu cầu nghiêm túc xem xét.

*tựu lương: di binh đến nơi nhiều lương.

- Tiểu tử, ngươi kiếm quân lương từ đâu, nói cho lão phu trước, để ta bàn bạc thử xem.

Vân Diệp móc ra một vật hình vuông từ trong túi đưa cho cho lão Ngưu, ý bảo hắn nếm thử.

Lão Ngưu mở vật được bao lại bởi lá sen, đặt lên mũi ngửi ngửi, mùi hành thơm nức liền xông vào mũi, cắn một miếng, trong mặn mang theo vị ngọt, mùi vị không tệ, bên trong hình như còn có thịt băm, ăn vài miếng cảm thấy khát nước, sau khi uống mấy ngụm nước, phát hiện cái bụng vừa rồi còn đang kêu to giờ không còn cảm giác đói nữa, hắn giật mình quay đầu lại hỏi Vân Diệp:

- Đây là món gì, ăn miếng nhỏ mà đã no rồi?
- Trước khi tiểu tử ra khỏi nhà đã làm mấy thứ này, dùng đậu tương, gạo kê, bột mì, đường, muối, quan trọng nhất tiểu điệt thêm vào một lượng lớn phấn châu chấu, hấp chín chung mấy thứ này, lại dùng đá ép thành hình, sau đó hong khô liền thành thứ này, ngài cảm thấy thế nào?

Vân Diệp cười rất đểu, lần này y xuất chinh không phải là muốn ra chiến trường hiển uy phong. Với phạm trù năng lực của bọn Trình Xử Mặc, thư viện phát triển đến bây giờ đã đến bình cảnh, đơn giản nhất của bình cảnh là không có học sinh, cũng không có đầy đủ lão sư, càng không có đầy đủ danh tiếng tới ủng hộ thư viện phát triển, lão Lý Cương đã hết toàn lực, ngay cả mối quan hệ cuối cùng cũng vận dụng rồi mới có quy mô hiện tại, nếu như mình không có đủ danh vọng, sau khi Lý Cương đi, thư viện sẽ rơi vào hoàn cảnh bi thảm tứ phân ngũ liệt.

- Khi ra ngoài vì sao không nói? Ngươi không biết đây là tội lớn làm hỏng việc quân cơ sao?

Lão Ngưu tức đỏ mặt, hắn không để bụng bên trong cái bánh này bỏ bao nhiêu phấn châu chấu, hắn chỉ quan tâm có đúng có thể lấp đầy bụng hay không, chỉ quan tâm Vân Diệp vì sao chuyện quan trọng như vậy để đến bây giờ mới nói.

- Ngài không phải là không biết lựa chọn mua quân lương nghiêm ngặt thế nào, nhất là loại quân lương mới này, không trải qua kiểm nghiệm, Vân gia làm sao dám một mình chào hàng với đại quân, cái ngài ăn ở đây là hàng lậu của tiểu tử, chuẩn bị cho mình ăn, ngài cũng không thể chụp cho tiểu tử cái mũ lớn thế được, tiểu tử nhát gan, không chịu nổi sợ hãi đâu.

Lão Ngưu nhất thời nói không lựa lời, lại lấy quân pháp hù dọa y. Vân Diệp cũng nghẹn một bụng tức, thư viện đang yên lành lại nhét vào cho ta một con rệp, không tìm Lý Nhị tính sổ, còn cho hắn lợi ích gì chứ?

- Thèm đòn rồi đúng không? Dám nói với trưởng bối như thế, nếu không phải hiện tại thấy ngươi đã đính hôn, lão phu sẽ đánh ngươi rồi.

- Ngài yên tâm, mọi người trong nhà đều trong một đêm làm thứ này, qua mấy ngày nữa nói không chừng sẽ vận đến Sóc Phương, tiểu điệt cũng chỉ tùy tiện nổi giận tí, sẽ không làm lỡ đại sự. Theo tiểu điệt thấy, chỉ có chuyện liên lụy đến thư viện mới là đại sự, còn việc khác đều không đáng nói.

Vân Diệp cực ghét bị người ta lợi dụng tới lợi dụng lui, mặc dù hậu thế có câu danh ngôn là ngươi bị người lợi dụng chứng minh ngươi còn có giá trị lợi dụng, nếu như không ai lợi dụng thì mới là bi ai. Câu này vớ vẩn, trước đây Vân Diệp coi là chân lý, hiện tại lại cảm thấy những lời này quá ngu xuẩn.

- Tiểu tử, cẩn thận đấy, ngươi đây là tâm tồn oán hận, ở trước mặt lão phu thì nói được, nổi cáu trước mặt lão phu không sao, bên ngoài nghìn vạn lần đừng nói bậy, đeo mặt nạt lên thì đừng tháo xuống. Ngươi đã có an bài, lão phu sẽ theo ngươi, phải xem tạo hóa của ngươi rồi.

Lão Ngưu đánh ngựa đi tới phía trước đội ngũ, lớn tiếng mệnh lệnh tăng tốc tiến lên, hắn là một người trung hậu, không muốn nghe bất cứ lời nói bậy nào về Lý Nhị.

Đất bằng nổi lên một trận gió, thổi trúng lá cờ bay phần phật, đất bụi che tầm nhìn, mọi người cúi đầu tiến lên, vừa rồi còn ánh nắng gay gắt, trong sát na gió bụi cuồn cuộn. Mưa lớn vừa tạnh lại đổ xuống, ngay vùng bình nguyên, chung quanh không một thân cây nào, mọi người chỉ có thể đội mưa lên đường.

Lần này Vân Diệp là quân quan dẫn đội nên không thể giống lần trước có thể trốn ở trong xe ngựa, nước mưa theo khe áo giáp chảy vào trong áo, một hồi toàn thân ướt đẫm, da trâu từ từ phình lên. Ngồi ở trên yên ngựa giống như ngồi trên một miếng thịt hư thối, vừa trơn vừa khó chịu.Vuốt nước mưa trên mặt, xuyên thấu qua màn nước mênh mông, lờ mờ thấy được lão Ngưu đang lớn giọng la ó, không biết đang gọi cái gì, mãi đến khi lính liên lạc thông tri, mới biết lão Ngưu bảo đại đội đồ quân nhu làm thành một vòng, trên xe ngựa dựng vải bạt, bảo mọi người tạm thời tránh mưa, mưa rơi lớn quá.

Không cần Vân Diệp phân phó, các lão binh của Vân gia đã sớm chuẩn bị cho tốt. Vải bạt căng ra, tạm thời hình thành một nơi miễn cưỡng có thể tránh mưa, còn phủ thêm vải bạt cho gia súc, sợ chúng nhiễm bệnh, mọi người run rẩy dưới vải bạt, Vân Diệp cũng không ngoại lệ, đang ở quân ngũ, cũng không chú trọng như ở nhà.

Tại địa điểm không thích hợp, tại thời gian không thích hợp, chung quy sẽ có một số người không thích hợp xuất hiện, tỷ như vị này.

Hi Đồng bị trói đưa đến chỗ Vân Diệp, nhìn thấy cố nhân tự nhiên rất mừng rỡ, chỉ là vì sao mỗi lần nhìn thấy hắn thì hắn đều bị trói như một cái bánh? Lẽ nào mệnh hắn nghịch với dây thừng? Nghe thân binh của lão Ngưu kể ra mới biết, người này một mình độc kỵ đứng ở trên ngựa, mặc dù trong mưa lớn cực chật vật, khí anh hùng vẫn không ngã, đối mặt quân đội còn dám lớn tiếng la lối, trong thiên hạ có lẽ cũng chỉ có mình người này thôi.

Nghe nói là tìm Vân hầu chuộc tội, lão Ngưu tự nhiên không khách khí sai người trói lại, sau đó mới đưa đến chỗ Vân Diệp.

Người Quan Trung có đôi khi không biết mở miệng, cũng không biết là tính ương ngạnh hay là cố sự du hiệp nghe nhiều, nói chung chưa từng coi trọng mạng sống của mình. Hiện tại Vân Diệp bắt đầu tin tưởng đích xác có chuyện hai vị này vì thi ai gan hơn, ngồi trong tửu điếm mỗi người một đao cắt thịt trên đùi mình nhắm rượu.

Cắt đùi nhắm rượu, nói chuyện với quỷ thần thì họ sợ cái gì? Thảo luận thịt của ai ngon hơn? Thích hợp nướng ăn hay là chần ăn? Có Hi Đồng ở đây, Vân Diệp tin tưởng ngu ngốc thêm biến thái miêu tả trong thơ nhất định là tồn tại, hơn nữa khắp nơi trên đại địa Quan Trung kéo dài không dứt.

- Hầu gia, Hi Đồng ta trách oan ngài rồi, ngài thật sự là người tốt, không xấu như họ nói, mạng này ngài lấy đi!

Nói rất ung dung, giống như đang nói số phận của một con heo mà không phải là mạng của mình, trong mắt có ý thẹn, nhưng không có chút sợ hãi nào.

Đuổi theo hơn nghìn dặm chỉ là chạy tới nạp mạng, chỉ bởi vì hổ thẹn, đây là một mã tử quá tốt, ngươi nhìn hắn thân cao thể kiện, mắt to miệng rộng, đúng là một nhân tuyển trên chiến trường dùng để ngăn tiễn, khi hỗn chiến dùng để ngăn đao, bọn lão Trang không để so được với Hi Đồng.

Đã quyết chủ ý, thủ hạ như vậy không thu thiên lý nan dung, ngày hôm nay lão tử rốt cuộc có thể dùng chính khí đầy người thu phục một tên thủ hạ chân chính. Vân Diệp xoa nước mưa dính trên tóc, rút đao cắt đứt dây thừng trên người Hi Đồng, vỗ vỗ vai hắn, nói với hắn bằng giọng trầm thấp nhất:

- Ngươi thiên lý theo tới đây, chỉ vì nạp mạng, rất có phong phạm hào hiệp của cổ nhân lời hứa đáng giá nghìn vàng, bản hầu rất là kính nể, nghĩa sĩ như vậy giết là điềm xấu, bản hầu tự nhiên không thể làm loại chuyện người người oán trách này được, hiểu lầm giữa hai ta xóa bỏ chỗ này, thấy thế nào?

- Ngươi không giết ta?

- Đương nhiên!

- Ân oán của hai ta từ nay về sau không còn nữa?

- Thấy ngươi trọng nghĩa như vậy, ai có thể hạ thủ được.

Nói xong câu này, Vân Diệp ưỡn thẳng người đợi Hi Đồng cúi đầu quy phụ, hồi lâu không thấy động tĩnh mới quay đầu lại nhìn, phát hiện bóng dáng cao to tráng kiện của Hi Đồng dần dần chìm vào trong mưa, mơ hồ còn có tiếng ca truyền đến...

Che giấu sự xấu hổ của mình, Vân Diệp nói với lão Trang:

- Đây là một người tự do chân chính.

Chương 149: Sóc Phương đổ nát

Trình Xử Mặc xuống ngựa chậm rãi cuốc bộ, vượt qua bụi cây thấp bé, thế giới trước mắt hình như thoáng cái trở nên rộng lớn, bầu trời xanh thẳm kéo dài đến cuối đại địa, cỏ tranh cao nửa thân người che kín vùng đất gồ ghề. Ở đây không có chim hót, cũng không có thú vật, cả sườn núi tràn ngập mùi máu tanh dày đặc, ngay cả đám quạ đen thích mổ thịt thối cũng tránh xa nơi tử vong này.

Đẩy bụi cỏ ra, một thân thể trẻ tuổi từ lâu mất đi sinh mệnh ngửa mặt nằm ở trong bụi cỏ, một mũi lang nha tiễn xuyên thẳng cổ họng của hắn, đem sinh mệnh của hắn vĩnh viễn dừng ở thời khắc đẹp nhất này. Lang nha trên tiễn cũng gãy một khúc, giống như đang cười nhạo Trình Xử Mặc vô năng.

Đi về phía trước, cỏ tranh trên mặt đất bị tiễn đạp ngã ngổn ngang, thi thể cũng nhiều hơn, tất cả đều là Đường quân trần truồng, người Đột Quyết không chỉ giết chết họ, còn lột đi y sam của họ.

Không có người sống sót, tổng cộng mười hai người, đây là nhân số một nhóm.

Từ sáng sớm Trình Xử Mặc đã bắt đầu tìm những quân nhân mất tích này, mãi đến buổi chiều mới tìm được bọn họ, đáng tiếc đã toàn bộ lâm nạn.

Đều là huynh đệ sinh tử của hắn, bộ hạ của hắn, tối hôm qua trước khi đi tuần còn đang cùng hắn nói cười, nói là sau khi trở lại Trường An sẽ mời họ đến Vân trang ăn món ngon nhất thiên hạ, uống rượu thơm nhất, sau đó sẽ đến Yến Lai Lâu tìm ca cơ xinh đẹp nhất.

Mỗi thi thể đều mở to hai mắt, yên lặng nhìn bầu trời xanh, có lẽ họ đang nghĩ đến những gì tốt đẹp nhất cuối cùng trong cuộc sống.

Chiến tranh khiến cho một người rất nhanh trưởng thành, giống như Trình Xử Mặc, hắn không tỏ ra nóng nảy, cũng không quá bi ai, chỉ vuốt mắt cho từng huynh đệ, sau đó cùng người khác dùng xẻng công binh đào một hố to, mai táng họ cùng một chỗ, không có dựng bia, cũng không cần dựng bia, chết ở chỗ này không có người đến đây tế thờ.

Xa xa có quạ đen bay lên, mơ hồ có tiếng vó ngựa truyền đến, đây là người Đột Quyết dẫn theo con cái của họ đến đây xem chiến tích huy hoàng của họ, họ dạy các đời thế hệ của mình như thế, từng đời truyền thừa. Bạn đang xem tại - www.TruyệnFULL.vn

Khóe miệng Trình Xử Mặc nhếch lên, rốt cuộc có thể phát tiết một chút bực tức trong lòng.

Một trăm hai mươi mốt kỵ lặng yên biến mất trên sườn núi.

Một nhóm người Đột Quyết lớn tiếng la, bảo bọn trẻ phía sau mau mau đuổi kịp, họ mặc bì giáp đặc chế của Đường quân, tay cầm Hoành đao sáng như tuyết, càng không ngừng huyền diệu với đồng bọn, bản thân dũng cảm ra sao, Đường quân không chịu nổi một kích thế nào, những gì dơ bẩn trên mặt lúc này đã thành mặt nạ dữ tợn nhất.

Khi chúng xuống ngựa không thấy được thi thể, chỉ thấy từng cái mồ, người Đột Quyết dẫn đầu bỗng nhiên hô to một tiếng, toàn bộ người Đột Quyết đều chạy về hướng chiến mã, muốn dùng tốc độ nhanh nhất rời khỏi khu vực nguy hiểm này, vừa rồi đắc ý vênh váo đã quên tổ huấn, đừng tuỳ tiện rời khỏi chiến mã của mình...Đã chậm, Trình Xử Mặc tháo mặt nạ xuống, giống như ác ma từ địa ngục, không dùng cung tiễn, hắn muốn dùng Hoành đao trong tay báo thù cho đồng bọn đã chết trận, Lang nha tiễn của người Đột Quyết không thể xuyên thấu áo giáp của hắn, thậm chí ngay cả dấu vết cũng không để lại, Hoành đao của hắn dễ dàng chém đứt loan đao trong tay người Đột Quyết, thuận tiện cắt một miếng thịt to trên vai. Hắn vẫn chưa đủ, khi lướt qua người Đột Quyết giơ cao Hoành đao, dựa vào mã tốc chém xuống đầu của người Đột Quyết.

Đây là một trận chiến không có lo lắng, một trăm hai mươi mốt chiến sĩ chỉ một vòng xung phong đã tiêu diệt hơn 11 người Đột Quyết đối diện, một người Đột Quyết già còn lại quỳ xuống cầu xin Trình Xử Mặc, hy vọng hắn có thể buông tha hơn mười đứa trẻ phía sau hắn.

Thậm chí Trình Xử Mặc ngay cả do dự cũng không có, một đao chém đầu người Đột Quyết già, máu bắn lên giữa không trung, mà người Đột Quyết còn lại bao gồm trẻ con không ngờ cùng nhau giơ loan đao trong tay đánh qua, khuôn mặt dơ bẩn bởi vì sợ hãi mà dữ tợn, đáng tiếc, thân thể yếu đuối của chúng vẫn không cản được Hoành đao sắc bén.

Thi thể khắp mặt đất, già có trẻ có, có tráng kiện, có nhỏ con, toàn bộ bị bọn Trình Xử Mặc xếp thành một tế đàn, dùng để an ủi các chiến hữu đã chết.

Đội ngũ không còn đau khổ như khi tới, mỗi người đều đang vui cười, chiến tranh chính là như thế, không phải là ngươi chết chính là ta sống, chỉ là xem cái chết có giá trị hay không. Trình Xử Mặc tin tưởng, bộ lạc tập kích du kỵ Đại Đường coi như xong rồi, tinh tráng cùng hài tử đều đã chết bảy tám phần, đợi họ chỉ là các bộ lạc khác chiếm đoạt.

Hãn vị của Hiệt Lợi cũng không vững chắc, hắn dẫn theo kỵ binh cường đại không chỉ quấy rầy Đại Đường, cũng quấy rầy láng giềng, thậm chí quấy rầy các bộ hạ nhỏ yếu, mấy năm nay, cho tới bây giờ Lý Nhị vẫn chưa thả lỏng lôi kéo thuộc hạ Cáp Lợi phân hoá, Đột Lợi bị Cố Lợi chèn ép chính là một người trong đó, hiện tại Cáp Lợi vội vàng chinh phạt bộ hạ không phục quản giáo, hắn không cho rằng Lý Nhị năm ngoái còn chịu thua mình trên cầu Vị Thủy sẽ có năng lực thảo phạt bản thân, người Đột Quyết luôn luôn cường đại, cũng sẽ vẫn tiếp tục cường đại, người Đường chỉ là mục thảo dưới đất, khi cần thu hoạch lại đi cắt một lần là xong thôi.

- Giáo úy, lần này chúng ta chém 144 cái đầu, ngài xem chúng ta có được thăng một cấp công huân hay hay không?

Lương Tam treo trên cổ ngựa xâu lỗ tai của người Đột Quyết hỏi trưởng quan của mình, Quan Trung hán tử lưu ý nhất chính là quân công, đây có thể làm rạng rỡ tổ tông.- Còn có mặt mũi đòi quân công, 12 huynh đệ chết trận, chúng ta quá mất mặt rồi, số lỗ tai này có rất nhiều là trẻ con, trở lại không bị quân pháp xử trí coi như chúng ta cảm ơn trời đất rồi, còn dám đòi quân công?

Sắc mặt Trình Xử Mặc dễ chịu hơn, nhưng vẫn còn âm trầm.

- Giáo úy, ngài là đích tử của lão quốc công gia, thư ký quan còn dám không nể mặt ngài?

- Hừ hừ, nếu như ta dùng thân phận tạo áp lực, chúng ta không chỉ vô công, trái lại sẽ có tội, trong quân đội nếu như dùng được nhân tình, các ngươi còn cái đầu hả.

- Tiểu nhân không hỏi nữa, ngài xin bớt giận, chúng ta tốt xấu cũng là báo thù cho các huynh đệ đã chết, việc này cũng đáng phải ăn mừng chứ. Ngày hôm qua khi giúp ngài dọn giường phát hiện ngài còn có một vò tử hảo tửu, không bằng đêm nay chúng ta uống hết nó?

Lương Tam là người cơ linh nhất trong số các huynh đệ, biết làm sao chuyển đề tài.

- Ai nói cho ngươi đó là rượu, Đó là cồn dùng để chữa thương, uống sẽ chết người.

- Tiểu nhân biết, ngài từng nói rồi, tối hôm qua tiểu nhân không nhịn được uống trộm một ngụm, sợ ngài trách tội, đã nghĩ uống cho chết luôn. Ai ngờ hiện tại cũng không chết, vừa rồi còn chém chết hai người Đột Quyết, khí lực nhiều dùng không hết, đây là dấu hiệu tiểu nhân sắp chết sao?

Lời nói của Lương Tam khiến mọi người cười ồ lên, lập tức có gan lớn nói tiếp.

- Tiểu nhân cũng chán sống lắm rồi, cắt cổ quá đau, thắt cổ quá khó coi, giáo úy, ngài không bằng thưởng tiểu nhân một chén lớn, uống cho chết quách đi, tối hôm qua Lương Tam còn hà chúng ta mấy hơi thở, mùi rượu đó quá thơm, ngài sẽ không luyến tiếc chứ?

Nói cho Trình Xử Mặc mặt đỏ tới mang tai, Vân Diệp chính là nói với hắn như thế, hắn cũng lén hưởng qua, mặc dù vị rượu hơi mạnh, nhưng thật sự là cực phẩm mỹ tửu, trong lòng nghĩ có phải là Vân Diệp sợ hắn uống rượu hỏng việc, cố ý lừa gạt hắn hay không.
- Nói bậy cái gì, huynh đệ ta là thần y, lời này chính là hắn nói, còn sai sao. Qua vài ngày nữa hắn cũng tới Sóc Phương, muốn uống hảo tửu trong tay hắn nhất định có, đến lúc đó mỗi người một chén, tuyệt không nói láo.

Trình Xử Mặc cũng tính là một trong những người biết tin Vân Diệp sẽ đến.

- Vân hầu cũng trở về Sóc Phương? Có hắn ở đây, tiểu nhân cũng yên lòng hơn nửa rồi, nếu như không cẩn thận bị trọng thương, ngài phải hỗ trợ để Vân hầu cho tiểu nhân thêm một mạng, ngày hôm nay sao chúng ta lại quên để lại một người Đột Quyết, vạn nhất tương lai có bất trắc, cũng có thể mượn mạng của họ dùng một lát.

Lời của Lương Tam khiến cho mọi người cảm thấy tiếc hận.

Trời sắp tối, Trình Xử Mặc mới dẫn người trở lại Sóc Phương.

Sóc Phương thành là Đại Thành nổi tiếng trên thảo nguyên, bởi thiếu đá nên tường thành đều làm bằng đất, sau khi trải qua đại chiến vào năm ngoái, tường thành còn chưa kịp tu sửa, khắp nơi đều là lỗ thủng.

Sau khi Lương Sư Đô chết, đường đệ của hắn là Lương Lạc Nhân đã đầu hàng Đại Đường, bị triệu đến Trường An làm đại tướng quân, không còn trở lại Sóc Phương.

Chủ soái hiện tại là Sài Thiệu, trượng phu của Bình Dương công chúa, thủ hạ sở hữu mãnh tướng hai anh em Tiết Vạn Quân, Tiết Vạn Triệt, sau khi đánh bại Lương Sư Đô không trở lại kinh thành mà đóng trại ở lại. Mặc dù vận chuyển lương thảo, quân giới trắc trở, Lý Nhị cũng không vứt bỏ dự định, lão huynh hắn cho tới bây giờ cũng không có dự định hòa bình ở chung cùng Hiệt Lợi.

Trên thảo nguyên xây thành quá trắc trở, tường đất không chịu nổi mưa gió, phải tu sửa hàng năm, phí dụng khổng lồ.

Thống Vạn thành Hách Liên Bột Bột xây là một ngoại lệ, người điên này hơn trăm năm trước xây lên Thống Vạn thành, toàn bộ đất đều chưng qua, còn hạ lệnh, chỉ cần dùng đinh sắt đâm vào tường đất một tấc thì giết thợ, nếu như châm không vào thì giết binh sĩ phụ trách đâm đinh sắt. Sau khi tường thành xây xong, nghe nói có thể mài đao búa, bây giờ còn đứng sừng sững sát biên giới sa mạc.

Lúc này Vân Diệp không có tâm tư nhìn cảnh đẹp của thảo nguyên, bởi vì trận mưa to mấy ngày trước làm cho Ngưu Tiến Đạt nhiễm phong hàn, sốt cao chưa giảm, Vân Diệp lấy thuốc tây chưa hết date của mình cho hắn uống, khó khăn lắm mới bảo trụ tính mệnh, lão Ngưu tới cùng đã già, cơ thể không so được với khi còn trẻ, vừa bệnh một cái toàn bộ bệnh tật trên người kéo tới, phong thấp, cao huyết áp, tính khí mất cân đối, hắn thậm chí còn bị đau nửa đầu, theo hắn nói, biện pháp hắn trị bệnh đau nửa đầu là dùng vải trói chặt đầu, thít chặt lại.

Cố gắng tiếp quản quân quyền của lão Ngưu, Vân Diệp đã thành trưởng quan tối cao của đội ngũ này, đội ngũ không đến nghìn người sự vụ lớn nhỏ không dứt, Vân Diệp không chỉ phải nhận quyền lãnh đạo, còn phải điều tiết các loại phân tranh, càng phải chú ý đến sự an toàn của cả đội.

Không đến ba ngày, Vân Diệp rất hy vọng lão Ngưu khỏe lại, sau khi xử lý vụ án quấy nhiễu tình dục của nam nhân với nam nhân, Vân Diệp vội vã đi tới bên cạnh xe ngựa của Tôn Tư Mạc, nhìn lão Ngưu có khỏe hơn hay chưa, quá buồn nôn, nghĩ tới hai tên khốn khiếp kia Vân Diệp đã muốn nôn.

Sắc mặt Lão Ngưu hồng hào ngồi trên xe ngựa, tay cầm một cái chén gỗ, đang dùng muôi ăn cơm dinh dưỡng mà Vân Diệp làm cho hắn, thấy Vân Diệp đi qua hắn không để ý, cứ tiếp tục ăn.

- Sắc mặt lão nhân gia ngài hồng hào, thoạt nhìn tốt hơn rồi, mấy ngày trước tiểu điệt lỗ mãng đã đoạt binh quyền của lão nhân gia ngài, hiện tại trả lại cho lão nhân gia ngài, thế nào?

- Lão phu chưa từng có ý trách tội, chủ soái bệnh nặng, trợ thủ tiếp quản vốn là chuyện thiên kinh địa nghĩa, xin lỗi cái gì. Ngươi thấy hiện tại lão phu bệnh tật không ra hình người, chuyện trong đội ngũ đã không quản được rồi, ngươir ráng vất vả thêm vài ngày. Mà cũng sắp đến Sóc Phương thành rồi.

Nói xong bảo thân binh đang nhếch miệng cười đắp chăn cho hắn, nói là chưa đến Sóc Phương thì không cần gọi lão già hắn dậy, thấy mấy ngày nay Vân Diệp quản lý đội ngũ rất tốt nên có tâm tư lười biếng, tối hôm qua còn thấy hắn một mình làm sạch nguyên một con gà, lúc này lại giả bệnh yếu ớt.

Không có biện pháp, Vân Diệp đành phải xốc lại tinh thần tiếp tục xử lý tạp vụ.

Chương 150: Gạt người chết không đền mạng

Ngay khi đoàn xe của Vân Diệp đi qua cánh đồng cuối cùng, trong ruộng có mấy nông phu xắn cao ống quần đang tưới nước cho ruộng, một con sông nhỏ từ từ chảy qua, hàng liễu phía trước cong cong, giống như một vòng đai ngọc vờn quanh thôn trang bình thường kia.

Vân Diệp đứng trên cây cầu gỗ cổ xưa, thưởng thức sự yên tĩnh khó có được, trang viện chỉ dựng lên từ gạch mộc nhưng lại khiến suy nghĩ của y nhảy vọt ngàn năm, y thích loại này an tĩnh, thậm chí có thể nói y cảm giác bản thân hẳn là thuộc về nơi đây. Rêu xanh trên tường, ngói không trọn vẹn, tiếng bò, đều khiến y miên man bất định, mặt trời leo cao, đàn chim đua tiếng, sơn thôn hoang vắng có vẻ càng thêm vắng vẻ.

Y đứng ở trên cầu ngắm phong cảnh, lại không biết người ngắm phong cảnh đang nhìn y.

Trong ruộng có mấy nông phu đang nhìn y, nếu như ánh mắt của Vân Diệp tốt thêm một chút, hoặc là trong tay y vừa lúc có một chiếc kính viễn vọng, y sẽ phát hiện trông số năm sáu nông phu không ngờ có hai người y quen biết.

Một cát y lão giả mặt đầy nếp nhăn đang vén một đám cỏ dại, chọn một nhánh cỏ có vị ngọt bỏ vào miệng khẽ nhai, mãi đến khi nhai hết vị ngọt cuối cùng của nhánh cỏ mới phun ra, mấy người ngồi quanh hắn hình như tràn đầy kính trọng đối với hắn, không ai lên tiếng, chỉ chờ đợi lão giả mở miệng.

- Ly Thạch, ngươi ở chung với thằng bé này lâu nhất, ngươi tin tưởng lời của nó không? Nó thật sự đến từ nơi thần kỳ này sao? Ngươi nói cái nhìn của mình đi.

- Minh lão, Ly Thạch ở chung với hắn tổng cộng 5 tháng lẻ 10 ngày, ta phán đoán hắn là một đứa trẻ rất tốt, thông minh, cơ trí, bác học, hiếm thất nhất là lòng dạ của hắn cực kỳ rộng rãi, đệ tử đã từng dùng rất nhiều bí mật bất truyền của học phái đặt câu hỏi với hắn, phát hiện hắn hình như cũng biết một số, hơn nữa đều là bắn tên có đích, cũng không hồ ngôn loạn ngữ, mặc dù có một số nghe không rõ, đệ tử nguyện ý tin tưởng đáp án hắn đưa ra sẽ là chính giải.

- Con đường học vấn rất hẹp, không phải là điều chúng ta cầu. Lão phu chỉ muốn biết, làm sao nó biết được Bạch Ngọc Kinh. Nghe nó nói, sư phụ của nó đã từng nửa bước chân tiến vào Thông Thiên Bạch Ngọc Kinh, không biết sao, lại lui trở về. Đạo lý thành tiên tức thành ngoan thạch của nó có phải sự thật hay không? Vả lại bất luận thật giả, lão phu lánh đời hơn 50 năm, sở cầu chính là một ngày kia có thể bước lên Thông Thiên Bạch Ngọc Kinh, thành tựu đại đạo, dù cho trở thành ngoan thạch lão phu cũng sẽ không tiếc. Hướng đạo chi tâm yêu cầu kiên định, Ly Thạch, thời gian ngươi ở hồng trần quá dài rồi, đạo tâm dần ô uế, thế nhân cùng chúng ta giống như con kiến hôi, không được vọng nổi lòng trắc ẩn.

Ly Thạch cúi đầu ngồi yên, chắp tay xưng phải.

Lão giả lại hỏi đại hán bên người:

- Ngươi tìm tung tích của nó trong thế gian có phát hiện hay không?

Đại hán là Hi Đồng. Lúc này hắn bận áo tang cũ, trân chần đứng trong ruộng, cẳng chân dính đầy bùn, không còn thấy cái bóng của hiệp khách chút nào nữa.

- Đệ tử tại Lũng Hữu lật tung hoang nguyên, không tìm được chút manh mối nào, từ đầu mối trên người con ngựa của hắn truy đến một đàn ngựa không lớn. Nơi đó có lẽ là địa phương hắn xuất hiện sớm nhất, mười sáu đệ tử chỉ phát hiện ra bên cạnh một con suối. Lửa trại tro tàn, xương thỏ rừng, ngoài ra không phát hiện gì hết. Hắn giống như trong nháy mắt đi tới nhân gian. Hắn có phải là ấu tử Vân gia hay không thì thật giả không thể phán đoán, lúc đó đột nhiên bị lâm nạn, đương sự từ lâu đã chết, đã bỏ trốn, lại thêm niên đại quá xa, đã không thể khảo chứng. Đệ tử giả mạo hiệp khách tiếp cận hắn, phát hiện hắn không có võ công, chỉ là một thiếu niên bình thường, không có gì khác.

- Các ngươi không biết, Dạ Đà dựa theo đường đi Ly Thạch cung cấp đến Thiên Trì của Tây Vương Mẫu tại Côn Lôn sơn trong miệng Vân Diệp, chứng minh quả thật như như nó nói, nơi đó mùa đông khí hậu lạnh giá. Dạ Đà tổn thất mười sáu người mới tới Thiên Trì. Hắn cũng không nói gì sai, nơi đó chỉ có một đầm nước, quả thật không có loài hoa bốn mùa không héo, chỉ có băng tuyết đầy trời, chân chính là nơi đất cằn sỏi đá. Dạ Đà là cao thủ thế nhân đều biết, quanh năm tung hoành tại hoang nguyên đại mạc, ngay cả hắn cũng thiếu chút nữa không trở về, Vân Diệp chỉ là một đứa trẻ, làm sao tới nơi đó?

Lão giả ở trong mắt các đệ tử luôn là sự tồn tại không gì làm không được, hôm nay đối mặt với vấn đề của một thiếu niên lại nhíu mày, rất hao tổn tâm trí.

- Về khoai tây đệ tử cũng đã đoạt được từ trong hoàng cung, hôm nay đã trồng lần thứ hai rồi, sản lượng kinh người, cuồng ngôn 50 thạch đích xác có căn cứ, chỉ là vì đạt được nó đã tổn thất một nội ứng ẩn núp trong hoàng cung nhiều năm. Trong nhà Vân Diệp có một loại gia vị kỳ quái, tên là ớt, đệ tử hỏi khắp người Hồ, không ngờ không ai biết, nhà hắn còn có năm cây hoa mầu, Vân Diệp hình như rất lưu ý, nghe hắn và lão phu nhân trong nhà gọi là cây ngô, tương lai cũng sẽ giống như khoai tây trở thành vật báu vô giá, đệ tử ngu dốt, đến nay không tra ra ba loại hoa mầu này xuất xứ từ đâu.

Lão giả nhìn Vân Diệp trên cầu, trên mặt lộ ra tiếu ý, lẩm bẩm:- Lẽ nào ngươi thật là cây không gốc, nước không nguồn sao? Tiểu tử, ngươi hẳn là thần tiên, cũng nhất định phải là thần tiên, bằng không, kiên trì 50 năm của lão phu sẽ thành trò cười...

Người Trung Quốc đối với hy vọng trường sinh rất cuồng nhiệt, từ cổ chí kim đều có người cầu trường sinh, từ đế vương cao cao tại thượng đến ẩn sĩ lưu lạc hoang dã, họ suy nghĩ rất nhiều biện pháp để đạt được mục đích trường sinh, đáng tiếc đều thất bại. Họ chỉ có thể lập một số cố sự truyền kỳ để an ủi bản thân. Vì trường sinh, có người ngay cả sinh mệnh hiện có cũng không quan tâm. Khi lão giả lần đầu tiên từ trong miệng người khác biết được cái tên Bạch Ngọc Kinh thì hắn đại hỉ, mừng như điên, sau đó ngay ở trước bài vị tổ tông dập đầu nhận tội, nói bản thân không nên hoài nghi tổ tông, thì ra cố sự lưu truyền tới nay của tổ tông là thật, không lừa dối con cháu hậu thế. Thông thiên Bạch Ngọc Kinh thực sự tồn tại, có người đã từng đến nơi đó, ai tới trước, cát y lão giả không để bụng, hắn chỉ quan tâm con đường mình đi có điểm cuối, không phải là thiên nhai lộ không bờ bến.

Sự xuất hiện của Vân Diệp quá kỳ quái, bao nhiêu gia tộc lánh đời đều đang tìm hiểu thân thế của y, đều đang tìm sư phụ của y, đều muốn biết trong 15 năm y đã trải qua cái gì, bọn họ không hẹn mà cùng bỏ ý định trực tiếp tiếp xúc Vân Diệp, chỉ muốn thông qua điều tra kín đáo để làm rõ con người thần bí Vân Diệp.

Y cho rất nhiều luyện khí sĩ lòng tin rất lớn, cho rất nhiều người muốn theo đuổi trường sinh một ví dụ thiết thực, những người này thông qua các loại con đường tiếp cận Vân Diệp, thay y ngăn vô số phiền phức, thậm chí còn thay y giết người.

Thiên thượng Bạch Ngọc Kinh, ngũ lâu thập nhị thành, tiên nhân phủ ngã đính, kết phát thụ trường sinh.

Đây là câu thơ của Lý Bạch, đây là điểm duy nhất Vân Diệp biết đến, trước đây, ngay cả Bạch Ngọc Kinh là cái gì y cũng không biết, chỉ cảm thấy mấy câu thơ này rất mờ ảo, rất thần tiên, cho bản thân có thể tự biên tự diễn, lập ra một nơi thần bí. Y không biết người khác phải trả giá thế nào.

Giả như cát y lão giả biết được ngọn nguồn sự tình, hắn sẽ xé nát Vân Diệp, lại nuốt vào, đáng tiếc, toàn bộ đầu mối đều chỉ rõ Vân Diệp là đệ tử cao nhân, cho nên sự kiện còn phải tiếp tục phát triển, người vẫn sẽ chết, tinh lực vẫn sẽ phí, vọng tưởng đạt được thuật trường sinh nghiễm nhiên chỉ là vọng tưởng.

- Gạt người chết đâu có đền mạng!

Lão Hà trốn ở trong xe ngựa đấm ngực dậm chân, thấy đại địa càng lúc càng hoang vắng, cỏ càng lúc càng dài, lòng hắn lạnh buốt. Trên chiến trường đao thương loạn vũ, nỗ tiến như châu chấu tìm con đường làm giàu. Mình quá ngu, toàn thân hắn mang không theo không đến 500 quan tiền, hắn nhìn không thấy một tia hy vọng có thể biến 500 quan tiền này thành 5000 thậm chí 5 vạn.Mình sao lại lỗ mãng bước lên con thuyền dột nước khắp nơi của Vân Diệp chứ, cũng không biết là họa hay phúc.

Miệng cắn cái bánh khô cứng, dựa vào nước lạnh trong túi da gian nan nuốt xuống, cổ họng đã nổi lên vài vết thương, đều là do bị bánh khô cắt phải, mắt ngấn ngấn nước không cho chảy xuống.

Vì cả nhà ta phải kiên trì, trong lòng nghĩ như vậy, Lão Hà nhất thời cảm giác hình tượng của mình trở nên cao lớn.

Kiên trì hai ngày, Vân Diệp thấy cũng kiên trì không nổi nữa, kỵ mã mặc khôi giáp tại chạy trước chạy sau đội ngũ rất uy phong, thời gian dài quá, háng cũng bị yên ngựa cọ sát đến sưng đỏ, khẽ chạm vào ghế liền đau rát. Tôn Tư Mạc cũng mặc kệ, nói là kỵ mã cọ sát đũng quần là điều hết sức bình thường, không nên trị liệu, chỉ cần kiên trì vài ngày thì tốt rồi.

Hận nhất đi đường tại cổ đại mà trên bản đồ đoạn đường to chưa đến ngón tay cũng phải chạy hơn nửa tháng.

Xa đâu nghĩ đến Ngụy võ tốt của thời kì Chiến quốc "Mặc áo giáp liền thân, cầm nỗ mười hai thạch, khoác 50 mũi tên, đội nón đeo kiếm, cầm ba ngày lương, chỉ buổi trưa mà đi trăm dặm." Người nào có thể nửa ngày chạy một trăm dặm? Hỏi qua lão Ngưu thì kết quả bị mắng, còn cười nhạo Vân Diệp đọc sách đến ngu người rồi. Một thước khi đó nhỏ hơn một thước hiện tại ba phần, nói cách khác nửa ngày chạy sáu bảy mươi dặm. Đây còn là tinh binh, sĩ tốt bình thường một ngày có thể chạy trăm dặm cũng tính binh sĩ hợp cách rồi.

Mắng xong còn chưa giải hận, chộp lấy cung cứng trong tay tùy tiện loạn xạ vào bụi cỏ, bắn hết bảo thân binh đi khiêng con mồi về, buổi tối cũng có thêm món ăn, sau đó nằm xuống nói là choáng đầu, cần nghỉ ngơi, đuổi Vân Diệp ra khỏi xe ngựa còn mình thì ngủ.

Rất lo lắng các thân binh khiêng từ trong bụi cỏ ra là một người, buổi tối lại nướng thịt người, Vân Diệp vẫn từ chối khéo.

Không tệ, người bị bệnh còn có thể bắn chết một con sói đen, rất là bội phục lão gia này. Suốt đường đi hắn toàn hưởng phúc, lão Tôn, Vân Diệp chăm sóc ông ta như gấu trúc, mỗi ngày cơm canh đều là Vân Diệp tự tay làm, còn có Tôn Tư Mạc mỗi ngày châm cứu, rịt thuốc, cho hắn, hoàng đế cũng không phúc khí như thế, một mình hắn chiếm hết.

Đội ngũ trên thực tế không cần Vân Diệp đi quản, đều là lão binh, thám mã cảnh giới đã thả ra ngoài từ lâu, hai cánh cũng có du kỵ dò xét, hoàn toàn là tư thái hành quân tiêu chuẩn, đối với những người bò ra từ đống người chết này thì không có độ khó gì.

Ghé vào càng xe nhìn xuống đất, thấy con đường đang từ từ đi về phía sau, nhìn một hồi thì choáng đầu, sau đó lười biếng ngủ một lúc, một giấc để đến Sóc Phương thành.

Phía trước có tiếng kèn vang lên, lão Ngưu ngồi bật dậy, đứng trên mặt đất mở song chưởng, lập tức có thân binh đội khôi mặc giáp cho hắn, mấy vị phối hợp thành thạo. Đợi chiến mã của lão Ngưu được dắt qua hắn đã trang phục hoàn tất, ngồi lên ngựa, tháo xuống mã sóc treo trên đắc thắng câu, gọi với cho Vân Diệp: "Trốn đi" rồi khẽ gõ bàn đạp đi lên phía trước. Vân Diệp vừa mới mặc giáp, lại nghe hai tiếng kèn vang lên, các lão binh đang hết sức chăm chú chuẩn bị chiến đấu liền thả lỏng trở lại, nên làm gì thì làm cái đó.

*Đắc thắng câu: giá treo binh khí trên yên ngựa.

Hỏi qua người mới biết, thì ra là người một nhà, không phải là người Đột Quyết, cũng an ủi một chút Lão Hà sắp đái ra quần. Vân Diệp bảo hắn buông cái tay đang cầm lấy áo giáp của mình rồi muốn đi đến phía trước xem tới cùng là ai tới đón tiếp mình, thì thấy Hứa Kính Tông từ phía dưới xe ngựa bò ra, bình tĩnh phủi bụi trên người, thấy Vân Diệp nhìn hắn liền tiến lên chắp tay:

- Vân hầu, có phải là quân mã Sóc Phương phái tới nghênh tiếp?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau