ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1456 - Chương 1460

Chương 1457: Toan Tính Của Vân Hoan

Lý Nhị kinh ngạc:

- Trẫm cứ tưởng ngươi sẽ toàn lực ủng hộ thương nhân, lời ngươi nói đều là luận điệu của Vô Kỵ, vì sao hai ngươi lần này cùng ý kiến?

- Thần và phó xạ khác nhau, phó xạ căn bản khinh thường thương cổ, còn thần là coi trọng cho nên mới hạn chế thương cổ, không để họ mất giám sát, hai điều này không thể so sánh.

- Lột da nhồi cỏ không ngăn được dã tâm của thương cổ sao?

- Không ngăn được, câu chim chết vì mồi, người chết vì tiền rất có lý.

- Khốc hình của Độc Cô Mưu cũng không ngăn được dã tâm của họ?

- Chỉ cần nhân trị là thế nào cũng có khe hở.

- Đó là nguyên nhân vì sao ngươi yêu cầu Tiết Nhân Quý phái binh tới Đát La Tư.

- Vâng, thần hi vọng thương nghiệp hưng thịnh trật tự, nhưng thần không cho tiền tài của thương nhân thành vũ khí chia cắt quốc gia, lần này là cảnh cáo, lần sau thần sẽ ra tay. Không có chuyện gì quan trọng hơn quốc gia thống nhất.

Ánh mắt Lý Nhị nhìn Vân Diệp trở nên ôn hòa, vỗ vai y:

- Ngươi đúng, không có chuyện gì đáng sợ hơn một quốc gia chia rẽ, những năm qua ngươi đọc sách thành hiền không uổng, trung với quốc gia còn có ý nghĩa hơn trung với đế vương.

Nói xong cởi áo choàng khoác lên áo giáp của Vân Diệp:

- Hãy kiên trì.

Lý Nhị đi rồi Vân Diệp thấy lưng mình ướt sũng, gió thổi qua một cái liền rùng mình, nói chuyện với Lý Nhị rất gian nan, lúc này Lý Nhị rất cần giai tầng thương cổ đứng cùng chiến tuyến với mình, trừ ông ta không được ai có liên hệ với thương cổ nữa, nhất là gia tộc mới nổi như Vân gia.

Hà Thiệu thời gian qua tỏ ra ương ngạnh, nói trắng ra là được hoàng đế chống lưng, nếu không cho hắn trăm lá gan cũng không dám nói lại Trường Tôn Vô Kỵ một câu, Vân Diệp cũng vừa mới nhìn ra, sau lưng Hà Thiệu không phải là thái tử, mà là hoàng đế...

Vào cung, Trường Tôn thị đang ăn canh hạt sen, thấy Vân Diệp liền bảo cung nữ múc cho y một bát, ăn xong mới hỏi:

- Bệ hạ mới trọng thần yến tiệc ở cung Vạn Dân, ngươi tới đay làm gì.

Vân Diệp chắp tay cười:- Vẫn là chuyện Thập lục vương, bọn họ đã tới Tần châu, nửa tháng nữa tới Trường An, thần có nhắc tới với bệ hạ, bệ hạ bảo chuyện này do nương nương định đoạt, nên thần tới hỏi nương nương.

Vân Diệp biết ý hoàng đế, là biến chuyện thập lục vương thành chuyện nhà, như thế mới có thể thoải mái tước đi vương tước của tất cả bọn họ, giao cho hoàng hậu chẳng qua là chuẩn bị cho họ một trạch viện để nuôi như lợn, như vậy vừa có thể cảnh báo những vương gia bên ngoài, cũng để cho thiên hạ thấy hoàng đế nhân từ ra sao.

Cho nên cái gọi là "vương trạch" kia chẳng qua là nhà lao, tuy lộng lẫy xa hoa, thật nhưng mỗi hành động của họ đều bị hoạn quan giám sát, sinh hoạt học tập, cưới vợ sinh con chỉ có thể hoàn thành trong hào trạch của mình...

Kẻ thất bại sẽ chẳng có quyền lợi gì, với hoàng gia là thế đấy, nhưng Vân gia thì khác, Vân Hoan dã tâm bừng bừng muốn đem xúc tua nhà mình vươn tới Liêu Đông, kết quả vận mệnh thương đội phái đi gặp nhiều ngang trái.

Là người kinh thương ở Liêu Đông bao năm, Lão Thôi ra sức ủng hộ Vân Hoan tiến vào Liêu Đông, sau khi Lý Nhị chinh phạt Cao Ly, Vân gia rút toàn bộ lực lượng về, nay chiến loạn đã yên, Liêu Đông qua mấy năm đã dần phục hồi, dù sao đế quốc cần mảnh đất có sản xuất chứ không phải đất hoang.

Lão Thôi hiểu hiện giờ tiến vào Liêu Đông nhất định rất khó khăn, cho nên không định chen chân vào thứ có lợi nhuận cao như nhân sâm và da điêu, chỉ muốn mở cửa hiệu thu mua cỏ lạp, vận chuyển tới Trường An hoặc Nhạc châu gia công, để cỏ lạp phát huy tác dụng vốn có của nó.

*** thứ cỏ lót vào giày mặc cho ấm.

Khi cửa hiệu mới mở liền bị tất cả mọi người xa lánh, dù Lão Thôi hạ mình muốn hòa nhập vào hệ thống thương nghiệp đương địa ra sao cũng không có hiệu quả.

Cả mùa thu cửa hiệu chỉ thu mua được chút cỏ lạp, cả hỏa kế chẳng tuyển đủ, Lão Thôi không vội, cho rằng người ta chèn ép mình là dằn mặt, qua năm sau sẽ tốt hơn.

Quả nhiên qua năm sau tình hình có biến hóa, nhân thủ chiêu mộ đủ, lập hiệp ước thu mua cỏ lạp với rất nhiều hương nông, chỉ cần đợi tới mùa thu là sẽ đâu vào đó. Cửa hiệu thứ nhất của Vân gia ở Liêu Đông vậy là đã đứng vững chân, làm ăn phải dần dần, tiến vào Liêu Đông quy mô lớn sẽ dọa thưởng cổ đương địa khiếp sợ.Khi Lão Thôi thu được đợt hàng đầu tiên thì hướng gió lại thay đổi, một trận lửa lớn trong đêm đã thiêu sạch mấy chục vạn đảm cỏ không còn lại chút nào.

Đây là tai họa do người gây ra, Lão Thôi làm ăn t huận buồm xuôi gió bao năm không kìm nổi lửa giận, đi tới phủ đô đốc Ca châu, yêu cầu bắt hung thủ, bồi thường tổn thất cho Vân gia.

Phủ đô đốc Ca châu làm việc nhanh chóng, mười ngày sau bắt được hung thủ --- Ba người Mạt Hạt. Người Mạt Hạt sau khi thừa nhận tội của mình trước mặt Lão Thôi liền bị chém đầu tại chỗ, coi như báo thù, nhưng phần bồi thường, nếu Vân gia muốn có thể tiếp nhận toàn bộ gia sản của người Mạt Hạt, bao gồm thê tử và nhi nữ họ.

Lão Thôi tức tới toàn thân run rẩy, nhưng chẳng thể nói quan phủ sai, muốn bắt hung thủ, có hung thủ, muốn bồi thường, có bồi thường, còn về Lão Thôi không vừa mắt mấy dã nhân đen xì xì kia đó là chuyện của Lão Thôi, không liên quan tới quan phủ.

Lão Thôi thấy quen sóng gió sao chẳng hiểu, vì thế trở mặt cảnh cáo toàn bộ thương cổ và thế lực ngầm, nếu có lần sau không phải chỉ vài ba người chết thay là dẹp được lửa giận của Vân gia, khi ấy muốn hòa giải cũng không còn cơ hội nữa.

Thế là cỏ lạp lại mau chóng được thu thập lại, đóng bao đưa lên thuyền ra biển, rồi lên bờ ở Đăng châu, chuyển tới Trác châu, cuối cùng tới Trường An, Nhạc châu...

Vân Diệp khi biết nhà mình chuyển cỏ tới tận Nhạc châu cũng giật mình, có điều tính tới đầu óc mấy đứa nhi tử, cho rằng mình sẽ không sinh ra thằng ngốc, nên kệ Vân Hoan, xem hắn rốt cuộc làm cái gì.

Tiếp theo xảy ra chuyện làm người ta còn giật mình hơn, đội thuyền của Vân gia bị cướp, lần này không chỉ cỏ, mà thuyền cũng thành bó đuốc.

May mắn duy nhất là hỏa kế không sao, bị người ta lột sạch sẽ đuổi lên bờ, trải qua muôn vàn đau khổ mới về tới Liêu Đông báo cáo cho Lão Thôi.

Lão Thôi nổi cơn lôi đình xong về hậu đường cười ngoạc miệng báo tin cho chủ tử Vân Hoan của mình. Vốn Lão Thôi định tự đốt cỏ với thuyền của mình, giờ người ta ra tay giúp, thật quá tuyệt.

Thế là Vân gia nhị thiếu gia mang lửa giận tới Liêu Đông, định hỏi quan viên đương địa cai trị Liêu Đông thế nào mà toàn đạo tặc, thương nhân an phận thủ thưởng còn đường sống nữa không.

Khi đi qua Trường An, Vân hoan tới thỉnh an lão tổ tông và cha mẹ, Hoa hoa cũng theo về, chỉ là đứa bé này nay vác cái bụng to tướng, Tân Nguyệt vốn tưới cười, thấy cảnh này liền chửi mắng Vân Hoan té tát, ai lại để cho người mang thái sáu tháng bôn ba như vậy.

Vân Diệp thong thả uống trà, đợi Tân Nguyệt mắng con cha chê kéo Hoa Hoa đi rồi mới nhìn nhi tử nói:

- Chưa đủ mạnh tay, con nên đốt luôn cửa hiệu mới đúng.

Vân Hoan xấu hổ, biết chuyện mình làm không thể nào qua được mặt cha, đi tới bóp vai cho phụ thân:

- Liêu Đông chỉ là khởi điểm, hài nhi muốn vươn tới Liêu Tây, nới đó tuy là hoang nguyên, nhưng da và nhân sâm rất tốt, hai thứ hàng đó lợi nhuận lớn, hài nhi không muốn bỏ.

Chương 1458: Bại Gia Tử

Vân Diệp vừa hưởng thụ nhi tử lấy lòng, vừa nói:

- Nhà ta không kinh doanh hiệu thuốc, không kinh doanh đồ da, hai thứ này sở dĩ quý trọng là vì hiếm. Thứ hiếm không thể buôn bán lớn, tối đa chỉ có thể kiếm chút tiền, không đủ tạo thành sức ảnh hưởng với đương địa. Thương nhân cao minh theo đuổi tiếng nói trong hành nghề nào đó, để mình thành người định ra quy tắc, nếu không chỉ là kiếm tiền thôi.

- Cha luôn lấy làm lạ, quặng sắt Liêu Đông bao năm không phát triển lên được là vì sao? Hoan Nhi con đi Liêu Đông ra oai hãy điều tra cho cha. Mấy năm qua khỏi đen ở xưởng luyện sắt Trường An chưa bao giờ ngưng mà cung vẫn không đủ cầu, Liêu Đông có mỏ sắt lớn lại chẳng động đậy. Nơi đó còn có mỏ than, xây dựng một xưởng sắt lớn ở đó không thành vấn đề, chỉ cần con có bản lĩnh lập một xưởng sắt ở đó, không cần mượn uy danh cha cũng có thể sống có thể diện, thể diện tự mình kiếm mới là của mình, hiện giờ con chỉ là một tên hoàn khố mà thôi.

- Trường Tôn gia năm xưa cũng luyện sắt, giờ nhà họ sắp xong đời rồi, còn mở làm gì ạ? Thứ đó đâu kiếm được tiền.

Vân Diệp ngửa mặt cười lớn, cười rất lâu mới dừng lại được, khiến Tân Nguyệt và Hoa Hoa thò đầu ra nhìn, thấy cha con họ trò chuyện vui vẻ lại rụt đầu vào.

- Trường Tôn Vô Kỵ thì biết kinh doanh cái gì? Mở cái xưởng sắt chỉ biết rèn vũ khí, quân đội không dùng hết nhiều binh khí như thế, xưởng sắt của ông ta chỉ có thể chế đạo dao và nông cụ, nồi sắt, muốn dựa vào hiệu rèn kiếm tiền thì đúng là đầu bị lừa đá rồi, đóng cửa là chuyện tất nhiên.

- Làm ăn phải có năng lực sáng tạo mạnh mẽ, khư khư giữ cái cũ là chờ chết, không kiếm lối ra cho xưởng sắt của mình, đóng cửa là đáng đời. Nhi tử, nhớ kỹ, sắt thép vào bất kỳ lúc nào cũng là đồ tốt, dần dần con sẽ phát hiện, nó là thứ giống muối, lương thực, không thể thiếu được. Nhất là nhu cầu của Đại Đường hiện nay không phải mấy cái xưởng sắt ở Trường An có thể đáp ứng được. Đợi khi xe thuyền toàn bộ biến thành chế tạo bằng sắt, con cho rằng bọn họ còn có thể cung ứng sao?

Vân Diệp trước kia cùng nhi tử nhắc tới ít ý tưởng của mình, bọn họ cũng từ Lý Thái biết được tiền đồ của thuyền sắt, hiện Vân Hoan nghe phụ thân nhắc lại chuyện cũ, nheo mắt nghĩ:

- Cha, nghề sắt nhất định sẽ kiếm lớn à? Lỡ lỗ thì sao?

- Nếu con muốn làm thì đi làm đi, Vân gia hiện giờ buồn vì tiền quá nhiều chứ không phải quá ít, trong kho báu của mẹ con, rất nhiều bạc bị xỉn rồi, Vân gia nếu không có một tên bại gia tử, toàn nhân vật tinh anh thì hoàng đế cũng không yên tâm. Cho nên con à, yên tâm mà làm bại gia đi, cha con là bại gia tử nổi danh ở Trường An, năm xưa lão tổ tông không ít lần lo lắng vì hành vi bại gia tử của cha, giờ ai dám nói thế chứ?

- Con lại thấy hiện giờ cha là đại bại gia tử..

- Ha ha ha ha...

Tân Nguyệt và Hoa Hoa nghiêng tai lắng nghe cha con họ nói chuyện, Hoa Hoa khi nghe thấy công công muốn trượng phu mình thành bại gia tử thì cuống lên, muốn đi ra lý luận với công công. Người khác sợ công công mình, Hoa Hoa không sợ, nói sai cùng lắm bị mắt, nhìn cái bụng mình, Hoa Hoa cùng tự tin.

Tân Nguyệt đánh yêu Hoa Hoa một cái:

- Con bé ngốc, con thấy công công làm sai chuyện gì bao giờ chưa?

Vân Hoan thời gian qua vô cùng bận rộn, không ngừng tới hình bộ, Đại lý tự kêu oan, yêu cầm nghiêm trừng hung thủ thiêu hủy thuyền và hàng hóa của Vân gia, quan viên Liêu Đông nếu không cho một câu trả lời xác đáng, Vân gia tự phái người đi điều tra, ra kết quả sẽ dùng thủ đoạn của huân quý báo thù.Thế là một đám quan viên đau đầu, tên hoàn khố ngang ngược nói muốn dùng tới lực lượng vũ trang tư nhân, không thể không nghiêm túc đối đãi.

Hình bộ và đại lý tự từ lâu cho rằng, thủ đoạn báo thù dã mãn của huân quý là chà đạp Đường luật, bọn họ năm nào cũng yêu cầu cấm chỉ tập tục xấu này, bị huân quý tập thể từ chối, đề án thậm chí không tới được môn hạ tĩnh, qua đông tây lưỡng các bị bác về.

Phương pháp này là pháp bảo để các huân quý đả kích kẻ chống đối, áp chế thế lực mới trỗi dậy, là tiêu chí rõ ràng nhất của huân quý Đại Đường, dù là Trường Tôn Vô Kỵ hay Vân Diệp đều không muốn bỏ quy củ này đi.

Hoàng đế càng không muốn, hiện đã có một số văn nhân vô liêm sỉ ra sức dùng quy củ này biến sự biến Huyền Vũ môn từ huynh đệ tương tàn thành huân quý quyết đấu, Lý Nghĩa Phù là kẻ tích cực nhất.

Tên khốn này không chỉ một lần khóc ròng trên triều đường, nói toàn bộ người thiên hạ hiểu sai hoàng đế, đem ma hóa hoàng đế bệ hạ thiện lương nếu không phản kích chỉ còn đường chết, cái gì mà thí huynh giết đệ, rõ ràng là huân quý báo thù lại bị thành soán quyền đoạt vị.

Lẽ trời ở đâu, nếu Đại Đường còn oan khuất gì chưa được làm sáng tỏ thì đó là oan khuất của bệ hạ.

Cuộc diễn thuyết chấn động cả kẻ điếc, hoàng đế nghe mà long nhan hớn hở, Nhan Sư Cố râu tóc dựng ngược giận dữ không để đâu cho hết.

- Từ cổ chí kim, thỏ chết chó vào nồi, đó là con đường phải qua của một đế vương, hãy nhìn Hán Lưu Bang tàn sát công thân ra sao, lại nhìn bệ hạ đối đãi với huân quý thế nào, có thể đưa ra kết luận, bệ hạ đúng là đế vương lương thiện nhất từ xưa tới nay.

- Đại Đường ta vì sao không có chuyện tàn sát công thần? Chư công, một vị đế vương lòng dạ nhân hậu như thế có thể làm ra chuyện thí huynh giết đệ sao? Chỉ có thể nói tiên đế dùng cách nuôi cổ để bồi dưỡng tân đế, nhìn ra trông rộng, nếu không Đại Đường ta lấy đâu ra thịnh thế huy hoàng ngày nay.Nói thế này quá mức trơ trẽn rồi, Trường Tôn Vô Kỵ mặt co giật, không chịu nổi quay sang nhin Vân Diệp:

- Thư viện Ngọc Sơn ngươi mỗi năm hao phí bao nhiêu tiền của quốc gia để bồi dưỡng ra thứ thế này à?

Vân Diệp mặt lạnh tanh nói:

- Quả sinh ở Giang Nam là quít, sinh ở Giang Bắc thành chỉ ( tranh gai), một nhân tài như thế tới môn hạ tỉnh vài năm biến thành thế này, khiến người ta đau lòng.

Trường Tôn Vô Kỵ hừ một tiếng:

- Nhi tử của ngươi nhảy lên nhảy xuống như thế làm gì? Muốn báo thù thật sao? Báo thù ai? Chỉ vì một cái thuyền cỏ à? Vân gia ngươi vươn tới Liêu Đông là vượt giới hạn, người không sao đã là nể mặt Vân gia rồi, ở Liêu Đông Vân gia ngươi không phải cường long.

- Cái thằng bại gia tử đó định đi theo đường cũ của ông muốn mở xưởng sắt ở Liêu Đông, ông bảo người dưới một câu, đừng cản trở nữa.

Trường Tôn Vô Kỵ nghi hoặc:

- Nhà ngươi định mở xưởng sắt thật sao? Lớn cỡ nào? Ngươi định bỏ tiền mua bản quyền của thư viện, không phải ngươi có cách gì mới chứ?

- Hứa Kính Tông quản tiền của thư viện, một đồng tiền hắn cũng kiểm tra xem có phải do hai đồng dính vào nhau không, Nguyên Chương tiên sinh lại là người cổ hủ, thư viện là thư viện, Vân gia là Vân gia, năm xưa ông mua bản quyền của thư viện bao nhiêu tiền, Vân gia dứt khoát không thể tốn ít hơn.

- Lão tổ tông trong nhà thích nhất là Vân Hoan, lấy tiền tích góp của mình cho nó mở xưởng, mẹ nó cũng cho nó một khoản lớn. Trình công gia cũng lên tiếng, muốn mở to bao nhiêu thì to bấy nhiêu, cứ nói với ông ấy, Trình gia không thiếu tiền.

- Trong quân khí ngươi đã chiếm hỏa khí rồi còn định xen vào sắt thép?

Trường Tôn Vô Kỵ càng nghi hoặc:

- Không, bệ há trông coi quân khí giám rất chặt, Vân gia căn bản không có khả năng thu lợi từ đó, huống hồ Vân gia tuyệt đối không chế tạo hung khí giết người, đó là lời hứa của ta với Lý Cương tiên sinh.

Chương 1459: Thiên Thượng Nhân Gian

Trường Tôn Vô Kỵ gật đầu, huân quý tới tầng cấp này hoặc không nói, hoặc nói ra là thật, vì làm ăn mà nói dối, dù là mình hay Vân Diệp đều không chịu được chuyện bẽ mặt đó.

- Vậy ngươi đợi lỗ vốn đi, lão phu sẽ đánh tiếng cho lão phó trong nhà, chỉ cần đúng là Vân gia ngươi mở xưởng sắt thì sẽ không ai ngăn cản. Một là Liêu Đông nghèo khó, Vân gia đầu tư vào sẽ có lợi cho dân, hai là lão phu muốn xem xem Vân gia kinh doanh có phải giỏi hơn Trường Tôn gia thật không. Cuối cùng bảo thằng con ngươi câm mồm, muốn tiền đền bù tới nhà lão phu mà lấy, là do lão phu thích nhìn lửa cháy đấy.

Trường Tôn Vô Kỵ muốn ôm hết mọi chuyện vào người, thế thì không thể tra nữa rồi, lý do Triệu công thích nhìn lửa cháy đủ để đốt mấy vạn đảm cỏ đổi một nụ cười lão nhân gia.

- Tất nhiên, có điều để yên tâm một chút, nhà ông có định tham gia cổ phần không?

- Làm ăn kiếm tiền sao không gọi lão phu? Ví như đội thuyền ở Lĩnh Nam, lão phu rất có hứng, thế nào, lão phu góp một vạn kim tệ, chiếm hai thành, được không?

- Đương nhiên là được, đang lo không có đại tài chủ, ông gia nhập vào, đội thuyền có thể đi xa hơn, chúng ta là người dứt khoát, tan triều bảo quản gia đưa kim tệ tới, Vân gia sẽ viết văn thư cho ông, cứ quyết như thế.

Hai bọn họ đều không có hứng thú nghe Lý Nghĩa Phù và Nhan Sư Cố cãi nhau, chỉ có hoàng đế là có hứng thú này, không thấy ông ta xem say sưa thế kia à?

- Hừ, lão phu còn tưởng ngươi vểnh đuôi lên trời rồi, tự cho mình không gì không làm nổi, Độc Cô Mưu tham gia làm ngươi thấy áp lực rồi hả? Trường Tôn gia và Độc Cô gia giao tình lâu năm, giờ ngươi muốn lấy lòng Trường Tôn gia có phải muộn không?

- Độc Cô Mưu chỉ hơn ngươi sáu tuổi, ngươi có ưu thế tuổi tác với lão phu, nhưng chẳng là gì với người ta. Thôi vậy, thiên hạ này cuối cùng là của người trẻ tuổi các ngươi, đợi Xung Nhi về các ngươi chơi tiếp, lão phu không bồi tiếp nữa.

Vân Diệp gật đầu, thế gia đại tộc giao dịch chỉ cần nơi chốn thích hợp, vài ba câu là có thể giải quyết, mãi mãi coi một người là kẻ thù là hành vi không chín chắn, thù hận bằng trời cũng có lúc phải bỏ xuống, đợi nguy cơ qua đi, hai nhà hẵng sống mái với nhau cũng chưa muộn.

Trường Tôn Vô Kỵ hiện giờ đã tới lúc kiệt quệ, ông ta hơn Lý Nhị năm tuổi mà trông như hơn hai mươi tuổi, Lý Nghĩa Phù và Hứa Kính Tông không ngừng tấn công, cuối cùng khiến ông ta lực bất tòng tâm.

Nay Độc Cô Mưu gia nhập, ông ta không còn tinh lực ứng phó với cục diện ngày càng phức tạp nữa, nên sinh ý rút lui, theo Vân Diệp thấy đây là lựa chọn sáng suốt.

Muốn đánh gục hoàn toàn Trường Tôn Vô Kỵ là không thể, khác biệt lớn nhất so với lịch sử là Trường Tôn hoàng hậu còn sống, chỉ cần ông ta không tạo phản, gia tộc sẽ được hoàng hậu chiếu cố.

Còn về phần ông ta nói Trường Tôn gia và Độc Cô gia quan hệ tốt chỉ là trò cười, thế gia đại tộc chưa bao giờ có cái gọi là quan hệ tốt, đối diện với lợi ích, trở mặt thành thù là chuyện quá bình thường.

Vân Diệp tan triều về nhà, quản gia Trường Tôn gia quả nhiên phái người mang một vạn kim tệ tới, Tân Nguyệt kiểm tra xong, viết chứng minh hai thành cổ phần của đội thuyền Lĩnh Nam, chỉ đợi gia chủ về đóng dấu.

Hiệp ước bình thường cần tới quan phủ, còn bọn họ thì không cần, con dấu của họ còn hiệu quả hơn của quan phủ.

- Cha tha thứ cho Trường Tôn gia rồi sao?

Vân Hoan đợi quản gia Trường Tôn gia vui vẻ cầm văn thư đi, lập tức tới hỏi.

- Không, đây là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, bệ hạ cố ý biến triều đường thành cục diện tam quốc phân tranh để tiện khống chế, ba thế lực đều không thể thiếu hoàng gia ủng hộ, hiện giờ càng thêm nguy hiểm, nhi tử, một khi nhà nào lộ vẻ yếu thế, sẽ bị hai con sói xông vào cắn xé.

Vân Diệp vỗ vai nhi tử, không nói kỹ hơn, nhiều chuyện cần hắn tự ngẫm ra.

Tuyết lớn lại đổ xuống, Vân Diệp đứng dưới biển Vân gia nhìn con đường lớn chạy dài không có một bóng người, lắc đầu dẫn vượng tài đi tới đồng hoang.

Sau khi tuyết rơi Vượng Tài liền không chịu đi đâu nữa, suốt ngày chui vào đống cỏ nằm, như thế không được, ngựa mà không chạy sẽ chết rất nhanh.

Nhưng mã phu nghĩ đủ mọi cách cũng không dụ được Vượng Tài ra, lấy cả rượu nếp ấm cũng không ăn thua, Vượng Tài uống no rượu nếp là chui vào đống cỏ ngủ tiếp, mã phu có quỳ xuống lạy cũng không ăn thua.

Hết cách Vân Diệp đành ra tay, tóm tai Vượng Tài mắng một trận, chỉ có thể Vượng Tài mới lười biếng đi theo Vân Diệp, ra ngoài thấy lạnh lại muốn chui vào chuồng, bị Vân Diệp tát cho hai cái, đánh rất không tình nguyện đi theo, dù thế còn dùng đầu đẩy Vân Diệp đi trước chắn gió cho mình.

Trời quá lạnh, vốn là bông tuyết lất phất đã biến thành băng, rơi vào mặt đau buốt, Vượng Tài run cẩm cập, cái lỗ mũi to phun ra hai luồng hơi trắng. Để Vượng Tài ấm hơn, Vân Diệp đành chạy bộ, như thế Vượng Tài cũng có thể chạy theo, cả ngày không hoạt động chỉ biết ngủ, đừng nói ngựa, dù người cũng chẳng chịu nổi.

Không khí lạnh chui vào phổi, làm ngực đau đớn, có điều chạy một hồi không cảm thấy nữa, cơ thể Vượng Tài ấm lên, không cần chạy theo Vân Diệp nữa, tự chơi đùa trong đồng hoang.

Nhìn Vượng Tài chạy càng lúc càng nhanh, Vân Diệp cũng yên tâm, bản năng chạy của Vượng Tài vẫn còn, thế là tốt, lão tử còn chưa chết, ngươi muốn chết là không được, hai chúng ta cùng rời núi, vậy phải cùng trở về, bỏ lại bất kỳ ai cô đơn trên đời đều không đúng.

- Ta nhìn ngươi rất lâu rồi, thật hiểm có, đây có phải là thiết huyết tướng quân ở mạc bắc không? Ngươi đang đợi ta hay là chơi với ngựa?

Vân Diệp lấy ống tay áo lau khóe mắt đỏ hoe, không để ý tới người đằng sau, tiếp tục nhìn Vượng Tài chạy, thấy mũi Vượng Tài thở mỗi lúc một gấp huýt sáo, Vượng Tài đã chạy mệt liền quay về, dí cái mặt lớn đầy nước miếng vào mặt Vân Diệp.

- Thực ra ta cảm thấy trên đời ngươi chỉ quan tâm tới mỗi con ngựa này, nói xem, Bạch Ngọc Kinh các ngươi có phải chỉ tin vào súc sinh không?

Hàn Triệt trở nên càng tuấn tú, hoặc có thể nói là càng ma mị, hai mang mi xiên xiên, chòm râu ngắn, nhìn thế nào cũng không giống người tốt.

- Tối nay ngươi ở trong nhà Đơn Ưng.

Vân Diệp giúp Vượng Tài búng bã tuyết trên người, chỉ nói một cách đơn giản.

- Vì sao? Ta ở cao nguyên sắp chết rét rồi, mau tới nhà ngươi sưởi ấm.- Trông như tên dâm tặc, Vân gia nhiều mỹ nữ, không hoan nghênh ngươi.

Hàn Triệt cười phá lên:

- Vẫn cứ hẹp hòi như thế, Hàn Triệt ta mà cần mỹ nữ không cần làm dâm tặc. Mỹ nhân như tiểu muội ta ở nhà ngươi, ta còn không nói gì, ngươi lại đề phòng ta.

- Muội tử ngươi ở trong Vân gia để tiện đánh nhau với Tiểu Vũ, thời gian qua đánh nhau ba lần rồi, không phân thắng bại. Nghe nói ngươi đang hành hạ người ta ở cao nguyên, sao còn rảnh tới Quan Trung?

- Ta đang xây tòa thành Thiên Không, cao nguyên dưới trời cao mây trắng thật quá tịch mịch, thiếu một cung điện hùng vĩ, ta muốn sống ở nơi cách thiên cung gần nhất, làm láng giềng với thần tiên, như thế có thể nghe thấy tiếng thần tiên thi thầm, ta muốn biết họ vì sao đối xử với ta tàn khốc như thế.

- Thiên địa bất nhân coi vạn vật như chó rơm, ta có đủ vũ lực, nên sai khiến thiên hạ, Hàn Triệt ta trần trụi tới thế giới này, nên không muốn trần trụi đi. Ngươi chết rồi còn có nhi tử ngươi nhớ tới ngươi, ta chết rồi còn ai nhớ tới ta?

Vân Diệp nhạt nhẽo hỏi lại:

- Cung A Phòng nay ở đâu? Viết tên lên đá, ta lo đá còn nát nhanh hơn thi thể.

Hàn Triệt cười cực kỳ thê lương:

- Ngươi giết người ở Tây Vực còn nhiều hơn ta gấp đôi, ngươi còn nói một câu, " ta chết rồi mặc xác hồng thủy ngợp trời." Câu này nói rất hay.

- Đó là khi tâm tình ta sa sút, lại tức giận mới nói thế. Ngươi xem hiện giờ ta chẳng phải một lòng vì nước vì dân phục vụ, mỗi ngày vào công đường, mở tấu chương, nhìn tin tức bách tính an cư lạc nghiệp liền vui thay cho họ, thấy nhân gian tà ác liền rơi lệ đòng tình, dùng bút mực thưởng thiện phạt ác.

- Hiện giờ ta đã có thể làm được lo trước cái lo thiên hạ, vui sau niềm vui thiên hạ. Toàn thân thăng hoa, về tinh thần chúng ta không cùng một đẳng cấp nữa, thân hiền nhân xa tiểu nhân là thái độ sống của ta hiện nay, chỉ nghĩ thôi đã thấy mình cao thượng.

Hàn Triệt mặt nhợt nhạt, giọng ngán ngẩm:

- Gần đây ngươi ở cùng ai mà biến thành cái bộ dạng này?

Vân Diệp rầu rĩ thở dài:

- Hết cách, đó là ý chỉ của hoàng đế, ông ta cho rằng ta có bản lĩnh điên đảo trắng đen, muốn ta và người ta cùng đem sự biến Huyền Vũ Môn thành chuyện con cháu đời sau ca tụng, cho nên không cẩn thận biến thành thế này.

- Đúng là khó thật, ông ta giảm lỏng cha, giết huynh đệ, còn biến tẩu tẩu đệ muội thành lão bà của mình. Ta còn nghe nói lão bà của Tùy Dương đế mà ông ta cũng không tha, thiếu mỗi điều cưỡng dâm tức phụ nữa thôi, nếu làm cái đó thì đủ ngũ độc rồi. Nếu không nói ra tên ông ta, bất kỳ ai nghe thấy người làm chuyện này cũng coi là cặn bã.

Hàn Triệt lắc đầu thương hại:

- Thật là làm khó ngươi, ngươi muốn nhận cái việc mất mặt này à?
- Ta muốn nhường công lao này cho Trường Tôn Vô Kỵ, ông ta nói tuổi già sức yếu khó gánh vác được. Ta lại muốn đẩy cho Độc Cô Mưu, tên đó nói tài sơ học cạn, không làm nổi. Cuối cùng lại rơi vào tay ta, có điều gần đây ta chịu không nổi nữa, giao cho Hứa Kính Tông, tên đó mừng phát cuồng, hiện đã làm gần xong, chỉ đợi hoàng đế gật đầu là viết vào (khởi cư trú).

Hàn Triệt trầm ngâm:

- Đám sử quan Nhan gia toàn là con lừa, e không xong, bệ hạ của các ngươi nghĩ quá đơn giản rồi.

- Hiện giờ ghi chép (khởi cư trú) là Lý Nghĩa Phù, chắc ngươi còn ấn tượng với người này, còn Nhan lão đầu bị đem đi biên soạn ( sử ký hậu thiên), thế nên ta bảo con cháu trong nhà không nên xem ghi chép đế vương thờ gian này, dã sử còn chính xác hơn cả chính xử, chuyện ta làm đúng là gây hại cho nhân gian.

Hai người nói cười trở về Vân gia trang tử, chợ vẫn náo nhiệt, sắp năm mới rồi, khắp nơi là bách tính mua hàng năm mới, khuôn mặt thuần phác bị gió thổi thâm tím, nhưng nụ cười không nhạt đi chút nào. Cười nói vui vẻ với láng giếng, cánh tay đeo một cái giỏ thế nào cũng có một con cá, cái chân giò, một gói đường, một bình rượu, xếp hàng ở cửa phụ của Vân gia đợi lấy một mớ rau tươi.

Nhà ấm của Vân gia sản xuất vô cùng phong phú, vốn định nhà ăn không hết mang ra chợ bán, về sau Tân Nguyệt thấy làm vậy mất mặt, chỉ cần láng giếng muốn ăn rau tươi thì cứ lấy Vân gia lấy, hiện giờ đã thành truyền thống.

Nhà ai muốn ăn bánh bao rau cần liền bảo con tới Vân gia xin, hôm nay sắp cuối năm nên người xin rau khá nhiều.

Lão Tiền chưa bao giờ bỏ ra cơ hội này, cả đống tuổi rồi, mặc áo lông, đội mũ chiên, hai tay cho vào ống tay áo cười ha hả, mắng hương nông lười biếng, không biết tự làm cái nhà ấm, chỉ biết thò tay xin chủ gia. Năm sau năm đổi rễ rau, ai nấy ăn cứt chó hết.

Hương nông cũng chẳng sợ đại quản gia của nhà hầu gia, mở miệng đặc sệt khẩu âm Quan Trung chửi lại, nói mình mà ăn cứt chó sẽ không quên để cho lão Tiền một miếng.

Lão Tiền có cái tính hèn mọn, bị người ta chửi cũng chẳng giận, lớn tiếng thúc phó dịch nhanh tay, không thấy hương thân đứng đợi trong tuyết sao, còn luôn mồm than vãn, nói người trẻ tuối bây giờ không chịu khổ được như trước kia, chẳng làm được tích sự gì, đều do gia chủ chiều, cho ba ngày không ăn là chăm chỉ hết.

Lời này tức thì được mấy lão hán tuổi cao tán đồng, hoài niệm tuổi trẻ, nói mình một ngày vác chục vạn cân, sau đó con về nhà cày mấy trăm mẫu ruộng...

Hàn Triệt đứng ở bên đường thấy cảnh này không đi nữa:

- Đây chính là nhân gian, có sinh khí hơn thiên cung nhiều, thiên cung nhiều nhất là tảng đá lạnh băng, dù điêu khắc hay không cũng chẳng thay đổi được bản chất của cục đá, lạnh lẽo.

Vân Diệp bực mình nói:

- Ta sống ở nhân gian, còn ngươi định sống thành thần tiên, tất nhiên là khác nhau, muội tử ngươi lại muốn sống vui vẻ, thời gian qua chạy lung tung trong thư viện như đứa trẻ con, cố ý trêu chọc đám tiểu tử ngốc trong thư viện, hại chúng giữa mùa đông phải đi đắp giả sơn.

Hàn Triệt bật cười, nhưng khóe mắt có nước chảy ra, lăn theo má xuống râu, chẳng mấy chốc biết thành hạt băng trong suốt.

Vân Diệp thở dài coi như không thấy, đi về phía tiểu viện của Đơn Ưng.

Đơn Ưng đang chẻ củi trong tiểu viện của mình, tuyết bay mù trời mà hắn để thân trần, tấm thân hùng trang lượn lờ hơi nóng, hoa tuyết rơi xuống người lập tức biến thành giọt nước li ti, làm người hắn như bôi một lớp mỡ.

Chân đá một cái, nửa súc gỗ đứng trên thớt gỗ, chẳng thấy hắn có động tác gì, chỉ thấy hàn quang lóe lên, bốn mảnh gỗ đều đặn chia ra. Trên giá gỗ trong sân treo một con dê đã làm lông sạch sẽ, dính đầy tuyết trắng.

Vượng Tài rất sợ Đơn Ưng, nấp sau lưng Vân Diệp lộ ra nửa cái đầu cảnh giác liếc Đơn Ưng. Hàn Tràn rung tay, chiếc áo lông hoa lệ bay đi, treo lên móc mái hiên.

Đơn Ứng cầm rìu đứng dậy:

- Trong lòng ngươi có bi phẫn vô hạn, làm chiến ý của ngươi tăng vọt, võ công của Bạch Thanh Cung đúng là dựa vào oán độc, lại thử xem.

Hàn Triệt mắt đỏ rực:

- Đúng ý, hôm nay ta rất muốn giết người, gần như không kiềm chế nổi, bất kể là máu người khác hay máu ta, phải thấy máu mới được.

Ném vỏ đao khảm ngọc trong tay đi, ngậm áo xé một mảng, buộc đao vào cánh tay, lực đạo của hắn vốn không bì được với Đơn Ưng, tên này tính liều mạng rồi.

Đơn Ưng đứng im tại chỗ, thấy Hàn Triệt bước nhanh tới, chân đá bay một khúc gỗ về phía Hàn Triệt, tiếp ngay đó rìu vung nửa vòng tròn hướng vào cổ...

Hai tên này đánh nhau chẳng thể phân thắng bại nhanh được, Vân Diệp dẫn Vượng Tài tránh thật xa, kệ tiếng vũ khí xé gió, đi tới bên giá, sờ con dê, phát hiện thịt dê chưa đóng băng, vừa vặn cho vào nồi, thêm ít củi xuống bếp, thấy tước sôi dùng đoản đao cắt thịt dê.

Chọn một khúc gỗ tùng sạch sẽ ném vào nồi lớn, cần dùng lửa lớn luộc nửa canh giờ là ăn được, vào bếp chuẩn bị ít muối tiêu, lại rang cho Đơn Ưng ít ớt cho vào muối, Đơn Ưng thích nhất là ăn như thế.

Xong xuôi bê cái bát lớn ngồi bên bếp lửa nhìn thịt dê sôi ùng ục, Vượng Tài không ăn được đậu đặt trong túi, chạy tới dụi đầu vào Vân Diệp, Vân Diệp tỉnh lại, kiếm cái chậu đổ đậu đen vào, nghe Vượng Tài nhai rôm rốp, Vượng Tài xưa nay không ăn đậu luộc chín.

Hàn Triệt và Đơn Ưng đánh nhau đã qua giai đoạn thăm dò, vừa rồi chưa nghe thấy tiếng vũ khí va chạm, hiện giờ cheng cheng không ngớt, nghe là biết Hàn Triệt sắp thua rồi, cầm đao nhẹ hơn rìu mà tốc độ không bằng, bản thân đã kém một bậc.

Ngẩng đầu lên nhìn, Đơn Ưng đứng tại chỗ, thấy chiêu phá chiêu, bất kể Hàn Triệt chém từ phía nào tới đều dùng lưng rìu đánh lui, hắn tiếp đó tiến một bước xoay rìu chém vào cổ Hàn Triệt, nếu Hàn Triệt không né nhanh là rụng đầu.

Chương 1460: Nỗi Đau Của Hàn Triệt

Vân Diệp lấy đũa lật thịt dê, để thịt chín đều, hiện công thu nấu thịt dê của Vân Diệp đã tới mức đại thành, không còn cho vật liệu lung tung vào nồi nữa, thịt dê non vốn là món ngon nhất rồi, cho thêm gia vịt sẽ mất đi cái chất của nó, chỉ có Lý Nhị mới lấy mười mấy cân hương liệu thịt dê đem nướng.

Hàn Triệt bị Đơn Ưng đá bay, uỵch một cái ngã xuống bên Vượng Tài, làm nó hoảng sợ trốn sau Vân Diệp, vứt luôn cả bát đậu.

Thường ngày đánh nhau tới mức này cũng nên kết thúc rồi, nhưng hôm nay Hàn Triệt chẳng hề có ý dừng lại, tiếp tục liều mạng tấn công, chẳng bao lâu bị đá bay, va vào tường, nghe cái tiếng va chạm đó tới Vân Diệp cũng thấy ê răng.

Hàn Triệt mới chỉ rỉ máu khóe miệng, vẫn có thể bò dậy, điều này nói rõ vấn đề, Vô Thiệt nói Đơn Ưng hiện là cao thủ đệ nhất thiên hạ, ông ta đã già yếu xuống sức, chỉ có thể đấu được với Đơn Ưng một nén hương, nếu chưa phân thắng bại trong khoảng thời gian đó, lâu hơn ông ta thua chắc.

Tần suất Hàn Triệt bị đá bay càng nhanh, lại lần nữa bò dậy xông tới, Đơn Ưng đánh bay đao của Hàn Triệt, bản thân cũng vứt rìu đi, tay chưởng tay quyền liên tục đánh vào người Hàn Triệt, Hàn Triệt như cái bao cát hình người bị đánh bình bịch, Đơn Ưng luồn tay qua vai Hàn Triệt quật xuống, lần này khả năng khá nặng, Hàn Triệt cuộn mình hồi lâu không bò dậy được.

Vân Diệp không bình luận về hành vi tự ngược của Hàn Triệt, lấy một cái đúa đâm vào thịt dê, cảm giác vừa vặn chín, lớn tiếng gọi:

- Thịt chín rồi đây, nếu đánh xong rồi thì ăn thôi, chưa đánh đủ thì các ngươi cứ tiếp tục.

Hàn Triệt run rẩy bò dậy, phun ra một ngụm máu:

- Không đánh nữa, ăn thịt, uống rượu! Ta muốn loại mạnh nhất, xương muốn rã ra rồi, vừa vặn hoạt huyết.

Đơn Ưng ôm ba vò rượu trong phòng ra, ném cho Hàn Triệt một cái, nhe răng cười:

- Lần sau muốn thả lỏng gân cốt thì cứ tới tìm ta.

Hàn Triệt tập tễnh ôm vò rượu tới bên nồi thịt, lấy dĩa xiên một miếng béo nhất, ngồi trên đống củi ăn từng miếng lớn.

Vân Diệp đẩy bát muối tiêu tới:

- Chấm cái này mà ăn.

Hàn Triệt nghe theo, chấm thịt vào bát muối tiêu rồi mới cắn xé. Ba bọn họ không cần ghế, ngồi bệt bên nồi ăn, không cần mời rượu, thứ đó không có tác dụng ở đây.

Một con dê chẳng bõ bèn gì, Vân Diệp thấy mình chưa ăn được bao nhiêu thì nồi đã hết rồi, tiếc nuối bỏ dĩa xuống ôm vò rượu nói với Đơn Ưng:

- Lần này quá nguy hiểm, nếu không ta cũng chẳng gọi ngươi tới giúp, ta nhìn không thấu Độc Cô Mưu.

Đơn Ưng ném khúc xương trong tay:

- Tới lúc phân thăng bại rồi, người trong nhà cả huynh không tìm đệ thì tìm ai, yên tâm đi, đệ sẽ theo dõi sát Độc Cô Mưu, hắn sẽ không bày được trò gì đâu, khi n guy cấp đệ sẽ thẳng tay giết hắn.
- Hắn nói với ta lần này triều đường tranh đấu tốt nhất không đổ máu, ta tạm nghe vậy, nếu hắn thực sự chơi trò lá mặt lá trái Độc Cô gia sẽ thành tro bụi.

Hàn Triệt thắc mắc:

- Nếu ngươi thực sự lo lắng thì tối nay ta và Đơn Ưng đi giết hắn là xong, phí công nhiều thế làm gì? Lúc cần quyết đoán không quyết đoán chỉ thiệt thân.

- Đây là bố cục của hoàng đế, sau này triều đường rất có thể sẽ là thế chân vạc, ta là binh, Trường Tôn Vô Kỵ là chính, xem ra hiện giờ Độc Cô Mưu nắm lấy tiền tài.

- Hoàng đế buông quyền một cách thích hợp, có khả năng là ông ta đang thăm dò một loại chế độ chính trị, đây là một loại tiến bộ, không thể để hoàng đế quay đầu lại.

Hàn Triệt càng thêm không hiểu:

- Hiện giờ toàn bộ quyền lực trong thiên hạ tập trung vào người ông ta, vì sao còn làm chuyện này? Ông ta mạnh như vậy, dù ngươi hay Trường Tôn Vô Kỵ, Độc Cô Mưu đều phải nhìn sắc mặt ông ta mà sống, đâu cần làm thế.

Vân Diệp cười:

- Bệ hạ là thần long trên chín tầng trời, có thể tùy ý nuốt mây nhả khói, nhưng ông ta chẳng thể đảm bảo con cháu đời sau cũng anh minh quả quyết như mình, biện pháp này là để chuẩn bị cho con cháu, vì ông ta phát hiện nhi tử hoặc tôn tử của ông ta đều không quá xuất sắc, đây là một phen khổ tâm của ông ta.

- Chẳng lẽ ngươi không có hùng tâm ôm hết quyền thiên hạ? Ở Thổ Phồn ta nghe Lộc Đông Tán nói ngươi có tướng làm phản, nếu ngươi thực sự có ý muốn làm hoàng đế, ta có thể thuyết phục người Thổ Phồn giúp ngươi một tay.

- Sau đó chém giết cả thế giới ngập trong biển máu à? Rồi người Thổ Phồn thừa cơ chiếm lĩnh Hà Tây, Thanh Đường, Tây Vực? Hàn Triệt, bỏ cái tâm tư đấy đi, thành thực ở trên cao nguyên mà làm thần tiên, Thổ Phồn không phải là không thể vượt qua, ta chỉ cần vũ trang cho một nhóm người Thổ Phồn là đủ khiến cao nguyên thây chất đầy đồng, sinh linh lầm than, mà chẳng cần phái một binh một tốt, có thể chiến thắng các ngươi chỉ có các ngươi.
- Thế hả, vậy ta cứ đi xây thành thiên không của ta thì hơn, ngươi mà giết hết rồi thì ta không còn đủ nhân lực xây thần cung nữa.

Vân Diệp liếc Hàn Triệt một cái, hiện dã tâm của tên này đã bành trướng tới mức độ ấy rồi, lại còn muốn nhóm ngó Trung Nguyên. Cái này khỏi cần nói thò tay tới chăn tay, vương chân ra thì chặt chân, mà cái chuyện vừa rồi y nói thực ra Lý Nhị đã tìm người làm rồi, chỉ là người phát ngôn mà thôi, làm được tới mức nào thì Lý Nhị chẳng bận tâm, chỉ cần cao nguyên chiến loạn không ngừng là được, đó là chính sách trường kỳ, còn đáng sợ hơn thả ôn dịch vào cao nguyên.

Thái độ dửng dưng của Hàn Triệt cũng là có nguyên nhân, hắn làm việc dựa theo tình cảm để phân chia, với hắn mà nói người không có tình cảm thì dù là người Thổ Phồn hay là người Đại Đường thì hắn đều chẳng coi là người.

- Ngươi đừng có vì mình xui xẻo mà muốn làm toàn thiên hạ chết theo. Hàn Triệt, con ngươi sinh ra sao rồi, nếu không quá ngu xuẩn, ta có cách có thể dần dần bồi dưỡng đứa bé đó thành người bình thường, tuy chậm chạp một chút, nhưng tự lo liệu thì không thành vấn đề.

Vân Diệp nhớ tới phương thức giáo dục nhắm vào trẻ em thiểu năng ở đời sau, muốn giúp Hàn Triệt, tên này cứ sống như thế nhất định sẽ thành kẻ điên, nhưng vì con, hắn không thể buông thả bản thân điên cuồng.

Hàn Triệt đặt vò rượu trong tay xuống, cười:

- Bị ta giết rồi.

Đơn Ưng và Vân Diệp đều không quá ngạc nhiên, chỉ trầm mặc gật đầu, chuyện đó với Hàn Triệt mà nói không phải dễ dàng, một hồi ức không tốt, hỏi tới chỉ làm người ta thương tâm.

- Kỳ thực cũng không sao cả, như vậy cũng là công bằng với nó. Ta họ Bàng, nên đặt tên cho đứa bé đó là Bàng Trí. Nhớ kỹ, con trưởng của ta tên Bàng Trí, nó chết non rồi. Ta không dám sinh con nữa, không không muốn sinh con nữa.

Vân Diệp mỉm cười:

- Hình như còn có một đứa nữa mà.

Hàn Triệt đứng bật dậy, phẫn nộ rống lên:

- Ngươi muốn ta phải giết con lần nữa à?

- Ta đứng ơ trong trời tuyết đợi ngươi, không phải chỉ vì ngươi muốn tới, mà vì nói cho ngươi một tin tức. Đô thủy giám thời gian trước nói với ta một chuyện, nói ngươi mua ở Vĩnh Châu mười mấy con rắn độc, lại giết mấy người, bộ khoái đương địa không làm gì được ngươi, nên hạ văn thư bải bộ.

- Sau khi biết ngươi là Hàn Triệt, chuyện nhỏ liền thành chuyện lớn, Đô thủy giám nhúng tay vào, bọn họ không bỏ qua cho bất kỳ ai tiếp xúc với ngươi, triều đình chưa từng buông lỏng với thần nhân. Kết quả bất ngờ phát hiện, ngươi còn có một đứa con ở Vĩnh Châu, một nữ tử thanh lâu si tình đã sinh cho ngươi một đứa con.

Hàn Triệt run rẩy, mắt lại lần ngữa biến thành đỏ ngầu, rít từng chữ:

- Ta phải tới Vĩnh Châu giết tẩ cả người biết chuyện, ngươi mà dám ngăn ta thì chúng ta là tử địch.

- Ngươi lưu lại nghiệt chủng ở thanh lâu, đúng là phải hủy thi diệt tích, có điều nghe nói đứa bé đó đã mười một tuổi rồi, nữ công gia chính và tướng mạo còn không tệ, nghe nói cũng đọc ít sách, cùng mẫu thân thêu thùa sống qua ngày, tuy nghèo khó, nhưng được cái yên tĩnh.

Chương 1461: Ràng Buộc Và Cắn Trả

Hàn Triệt hoang mang:

- Thêu thùa? Đọc sách?

Vân Diệp không để ý tới hắn, tiếp tục nói:

- Từ khi ngươi dùng rắn độc giết cha ngươi, ta cũng phái người tới Vĩnh Châu mua rắn độc, hiện giá rắn độc ở đó bị Vân gia đẩy lên đắt ngang vàng rồi. Chưởng quầy Vân gia ở đó thấy mẹ con họ đáng thương, nên chuyên môn mua đồ thêu của mẹ con họ, ngươi xem, cái khăn tay thêu "Hỉ tước đặng chi" này, thêu khá lắm, Xưng Tâm nói, còn có thể xem được, tức là rất được đấy.

Hàn Triệt lấy tấm khăn tay xem một lượt, lạnh giọng nói:

- Nếu đứa bé đó không phải là con ta thì sao?

- Liên quan chó gì đến ta, ngươi đi kiếm Đô thủy giám mà gây chuyện, ta chỉ nói với ngươi tin này, còn đúng hay không thì ngươi tự đi mà xác nhận, đừng nói với ta Bạch Thạch cung không có cách kiểm tra huyết mạch. Chưởng quầy nơi đó là Lão Tề từng hầu hạ ngươi ở Quảng Châu, thấy đứa bé đó mặt mũi y hệt ngươi, ông ấy nói nắm chắc sáu phần, nếu không ta cũng không nói cho ngươi.

- Khi ta tới Hà Tây không liên hệ được với thần nhân, Vân Diệp, chuyện này có liên quan tới ngươi không?

Hàn Triệt ngồi xuống, cầm vò rượu lên uống tiếp:

- Không liên quan đến ta, nhưng đoán chừng có liên quan tới Bạch Ngọc Kinh, hiện giờ có người kế thừa Bạch Ngọc Kinh rồi, ta không quản nữa, nếu bị Tiểu Vũ nắm lấy rồi thì khả năng đòi lại là gần như không có đâu.

Vân Diệp cười hì hì, cực kỳ đắc ý, sau khi y phát hiện mình nhảy ra khói cái vòng xoáy đó rồi, con đường trước mắt liền trở nên vô cùng rộng lớn. Có thể đường hoàng nói lời vô sỉ như thế với Hàn Triệt thật là tuyệt vời.

Hàn Triệt nhìn Vượng Tài đang ăn đậu sau lưng, nói với Vân Diệp:

- Ta có thể cưỡi Vượng Tài đi luôn bây giờ không?

- Không được, giờ ngươi muốn đi Trường Sa, lòng lại như lửa đốt, Vượng Tài sẽ bị ngươi hành chết, đừng mơ. Đến ta cũng không nỡ cưỡi Vượng Tài nữa là, hiện trong thành Trường An lưu truyền tứ đại phế vật, đứng đầu chính là "ngựa của Vân hầu." Ngươi muốn mau chóng tới Trường Sa thì biện pháp tốt nhất là mang theo mười mấy con ngựa, luân phiên chạy ngày đêm đoán chừng ba ngày là tới.

Vượng Tài nghe nói tới tên mình trong cuộc đàm thoại, cảm giác không lành, chạy ngay tới sau lưng Vân Diệp chớp mắt nhìn Hàn Triệt đầy cảnh giác.

Hàn Triệt uống hết ngụm rượu, vỗ bụng nói:

- Vừa vặn cơm no rượu say, ba ngày không ăn cũng chẳng sao. Vân Diệp, nếu cô bé đó thực sự là con ta, lại không bị nguyền rủa, Hàn Triệt nợ ân tình ngươi cả đời, dù ngươi muốn giết sạch người Thổ Phồn ta cũng giúp.
Vân Diệp xỉa răng cười:

- Ta không lấy vãn bối của mình để bắt ép ngươi, chỉ đơn thuần vui mừng cho ngươi, hứa với ta, nếu chẳng may cô bé đó không phải là con ngươi thì đừng làm hại nó, đó là yêu cầu duy nhất của ta.

Hàn Triệt nhặt đao lên, tra vào vỏ, ngẩng đầu nhìn bầu trời mông lung, hít sâu một hơi:

- Đây là lần cuối cùng ta tin ông còn có lòng từ bi.. Ngàn ngàn vạn lần đừng để ta thất vọng.

Đơn Ưng đóng cửa lại, đi tới bên Vân Diệp hỏi nhỏ:

- Đại ca, tên này thực sự sinh ra được một đứa bé bình thường sao?

Vân Diệp lo lắng nói:

- Tỉ lệ này quá nhỏ, nhà hắn nhiều đời hôn nhân đồng huyết, tạo thành huyết mạch dị dạng, trẻ con mang huyết mạch này được bồi dưỡng ra nếu không cực kỳ thông minh thì chỉ có ngu xuẩn. Có điều vấn đề không lớn, sinh sôi nhiều luôn có người thoát, đó là trời cao có mặt nhân từ, mong rằng hắn có kết quả tốt, trên đời có thêm một người tốt thế nào cũng hơn một kẻ tàn ác.

Hàn Triệt hiện giờ đang nỗ lực muốn làm người tốt, ta chưa bao giờ tin ông trời, nhưng lần này ta giúp hắn cầu nguyện một chút, nếu không vận mệnh của hắn thực sự quá con mẹ nó bi thảm.

Đơn Ưng gật đầu, cũng nhìn lên trời đắc ý nói:
- Đệ có sáu đứa con, đứa nào đứa nấy thông minh lanh lợi, chỉ là quá nghịch ngợm. Đại Nha vì thế mà đau đầu, có gọi đi học cũng phải cần đệ ra tay, hiện giờ thân thủ của đứa lớn đã không tệ rồi. Không biết tên mù mắt nào khai sơn lập trại ở Phục Ngưu Sơn, định kinh doanh không vốn, Hồn Hoa Nhi liền dẫn ba phó n hân đi bắt tên đầu lĩnh đáp cướp buộc vào mông ngựa mang về, hiện đang làm mã phu trong nhà.

Mắt Vân Diệp lồi ra, Hồng Hoa Nhi năm nay chỉ mới mười bốn tuổi.

- Huynh đừng có mưu đồ với con cái Đơn gia, Đơn gia không làm quan, chúng không làm cướp đã là cực hạn rồi, đừng mong con cháu Đơn gia bán mạng cho hoàng đế dơ bẩn.

Đơn Ưng nói rất dứt khoát, Vân Diệp hết cách, uống rượu xong bị Đơn Ưng đuổi đi, vừa rồi Vượng Tài uống trộm một ngụm rượu, hai huynh đệ toàn thân nóng bừng bừng, cười nói về nhà, Vân Diệp biết Vượng Tài thích nghe kể chuyện.

Gần tới nhà Vân Diệp nhìn ra vùng quê xa xa, không thấy bóng dáng Hàn Triệt, đi đi về về thế n ào cũng phải mười ngày, dùng số thần nhân còn lại ở Trường An đổi lấy một nữ nhi, chẳng có lý do gì mà hắn không đổi, chỉ mong Tiểu Vũ trong mười ngày có thể khống chế toàn bộ thần phó đã bị phát hiện của Bạch Thạch Cung.

Đưa Vượng Tài vào chuồng, nhìn nó chui vào đống cỏ, lại đắp ít cổ lên cái chân lộ ra ngoài của nó, xoa đầu Vượng Tài mới về hậu trạch.

Tiểu Vũ thấy sư phụ về, vẻ mặt hơn căng thẳng, nhìn sư phụ gật đầu mới vỗ ngực ngồi xuống ghế, cầm ấm trà tu, xem ra đã đợi lâu rồi.

- Hàn Triệt đi rồi, sẽ không ai biết con chặn giết thần phó của Bạch Thạch cung, sau này đừng làm tuyệt tình như thế. Người như Hàn Triệt và Hi Đồng không phải dựa vào uy hiếp mà khống chế được đâu.

- Con chưa hiểu anh hùng, còn kém xa lắm, ràng buộc tình cảm có lẽ mới là cách tốt nhất. Chứ dùng vũ lực? Bọn họ chính là vũ lực, dù con nhất thời khống chế được thì sau này bị cắn trả làm còn càng thê thảm.

- Sau này con phải phân biệt cho rõ, ai có thể lợi dụng, ai có thể làm bằng hữu cả đời, đừng biến mình thành người độc đoán, tới già con sẽ thấy thấy cô đơn vô cùng, khi đó dù con có đứng ở chỗ cao nhất cũng cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì, nhất định phải nhớ kỹ.

- Nếu con muốn một lòng dựng lại Bạch Ngọc Kinh thì sư phụ không phản đối, còn thích thì cứ chơi đi, sư phụ chỉ nói với con một lần nữa thôi, Bạch Ngọc Kinh không tồn tai, cho nên con có thể mặc sức tưởng tượng ra thế giới của mình rồi làm ra nó, thực ra đó là quá trình thực hiện mộng tưởng. Ngàn vạn lần đừng coi Bạch Ngọc Kinh quan trọng hơn cuộc sống, nếu thế chẳng bằng đừng dựng Bạch Ngọc Kinh, cuộc sống và trò chơi là hai chuyện khác nhau.

Nói xong những lời này Vân Diệp có chút thương cảm, đám nhỏ lớn cả rồi, đều có suy nghĩ của riêng mình. Tiểu Vũ bây giờ căn bản đã tẩu hỏa nhập ma, suốt ngày nghĩ chuyện Bạch Ngọc Kinh, tìm đủ cách mọi chi tiết về Bạch Ngọc Kinh từ y, Vân Diệp mới đầu còn nghĩ đó là sự tò mò của nữ nhân, bịa bừa một vài chuyện cho nàng nghe, ai ngờ Tiểu Vũ căn cứ vào chuyện y kể để xây dựng Bạch Ngọc Kinh của mình.

Dù Vân Diệp có thở vắn than dài ra sao thời gian vẫn trôi đi, tết Nguyên Tiêu vẫn tới như thường lệ, cả Trường An lại lần nữa chìm vào thời khắc tràn ngập màu sắc.

Ngựa của Vân hầu, đao của Đại tướng quân, thủy quân của Động Đình Hồ, lưng của Thập lục vương, đó chính là bốn loại phế vật mới. Ngựa của Vân hầu cực kỳ trân quý, nhưng không phải dùng để cưỡi, thủy quân Động Đình Hồ chỉ có thể bơi vòng quanh không có tác dụng gì, vận lương cũng bị gió thổi lật, thế giới thanh bình mà thiệt hại hơn ba trăm cái, bị cả thiên hạ chửi là phế vật.

Đại tướng quân Lương Kiến Phương từng đi thanh lâu vuốt ve đao của mình nói, thứ này đã thành phế vật, không còn cơ hội uống máu người nữa.

Thập lục vương âm thầm về Trường An, sống trong vương trạch, đó đó đóng cửa không liên hệ với đời nữa. Bách tính năm xưa còn kỳ vọng thập lục vương mở mang bờ cõi, nay lủi thủi trở về, thành từ đại diện cho phế vật và vô dụng, đi qua vương trạch còn nhổ nước bọt, bị coi là xỉ nhục của Đại Đường.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau