ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1441 - Chương 1445

Chương 1442: Thương Cổ Hò Reo

Lý Thừa Càn nhìn đám quan viên thương cổ mang chút bi tráng kia, cười thầm trong bụng, nhân vật chính của triều đường hôm nay không ngờ là một đám thương cổ.

Trường Tôn Vô Kỵ không cần xếp hàng, đó là ưu đãi hoàng đế cho, ông ta chỉ cần ngồi đợi ở trên thềm là được, một chiếc kiệu ấm hoàn toàn tách ông ta khỏi triều thần khác, là người đầu tiên vào Lăng Yên Các, ông ta có tư cách này.

Giọng the thé của hoạn quang vang lên, ngự sự lần nữa chỉnh đốn đội ngũ đi vào hoàng thành, ngoài hoàng thành đặt chỉnh tề một hàng quan tài bằng nam mộc, trong đó có một cái cực lớn, do Hà Thiệu chuẩn bị cho mình...

Lăn lộn thương trường bao năm, Hà Thiệu hiểu rõ, không có đấu tranh không có thắng lợi, nay Hà gia đã là hào thương, có lực lượng thay đổi cả quốc gia, nhưng ở Đại Đường vẫn chỉ nhỏ bé như một con kiến.

Quan thương là kẻ địch lớn nhất của mình, mình đã tới cực hạn của một thương nhân, mình không thiếu tiền, chỉ thiếu được nắm giữ vận mệnh trong tay.

" Tài sản tư nhân là thần thánh bất khả xâm phạm!" Đó là lời trước kia nghe được từ miệng Vân Diệp, khi ấy chỉ nghe như trò cười, qua bao năm Hà Thiệu cuối cùng cũng ý thức được tầm quan trọng của nó.

Hắn muốn đảm bảo mình không bị thành con lợn béo có thể mổ bất kỳ lúc nào, Hà Thiệu lúc này không quá coi trọng tính mạng nữa, một nhánh con cháu Hà gia đã tới đảo xa, hắn chẳng ngại liều mạng một chuyến.

Trường Tôn Vô Kỵ lạnh lùng liếc qua Hà Thiệu một cái, Hà Thiệu liền cảm thấy có một con rắn độc đang chầm chậm leo lên lưng, cố gắng kiềm chế không để minh run rẩy, nhìn phía võ tướng, không thấy Vân Diệp, lúc này hẳn y còn ở Hán Thủy, mà mình thì không còn năm lực trì hoãn bước tiến chế định ( thương luật) nữa.

- Ai cho phép thương cổ tới miếu đường?

Trường Tôn Vô Kỵ hỏi thái tử Lý Thừa Càn, nếu không có Lý Thừa Càn ủng hộ, đám Hà Thiệu căn bản không có tư cách lên triều.

- Thiên tử lắng nghe tiếng nói của vạn dân, đó là chuyện thường, nay thương cổ có thành ý và ý nguyện cận kiến, bản vương chỉ làm theo lễ chế thôi.

Lý Thừa Càn mang lý lẽ ra đáp:

- Sáu vạn ngân tệ có thể làm mười bốn thương cổ lên triều, nếu có mười vạn kim tệ, chẳng biết thái tử có cho họ lên triều làm quan, khiến triều đường thối hoắc? Thể diện của đế quốc nói cho cùng chỉ đáng sáu vạn kim tệ sao, thái tử bỏ gốc lấy ngọn đấy.

- Sĩ nông công thương trong mắt bản vương không có cao thấp, nếu nói tiền thối, vậy cung Vạn Dân do thương cổ quyên hiến, quân thần nghị sự nơi này mười lăm năm, cũng có thấy ai bị thối đâu.

Lý Thừa Càn chưởng quản nội vụ, nên có cái nhìn khác về thương cổ, thậm chí cho rằng những người này là cột trụ của đế quốc. Huân quý bị Trường Tôn Vô Kỵ và Vân Diệp chia làm hai phái rõ ràng, hoàng tộc lại bị phụ hoàng nắm chắc trong tay, mình chỉ có thể tranh thủ những người bị vứt bỏ này, những người có năng lực cường đại lại không có địa vị tương ứng này.

Tầm nhìn của Lý Thừa Càn đã xa hơn nhiều, không còn ấu trĩ cho rằng chỉ cần mình có đại nghĩa là sẽ được tôn kính, thực tế nếu không có Vân Diệp đứng ra, hắn đã phải chịu áp lực không thể tưởng tượng.

- Ha ha ha, thái tử rốt cuộc có vài phần uy nghiêm của trữ quân, còn về việc tu sửa ( thương luật), hãy xem ý nguyện của bệ hạ.

Lý Nhị đi ra, mỗi khi ánh mặt trời chiếu vào ngôi báu, ông ta sẽ ngồi lên nó, cùng mặt trời nắm giữ mảnh đất quang minh n ày, khiến cho ti thiên giám luôn phải tính chuẩn xác giờ mặt trời mọc.

- Triệu hội bắt đầu, bách quan đại lễ cận kiến!

Một tên hoạn quan xả giọng hô:

Toàn bộ đại điện, trừ năm ba người vào Lăng Yên Các chỉ cần chắp tay thi lễ, còn lại đều phải quỳ bái, Lý Thừa Càn cũng không phải ngoại lệ.
Lý Nhị nói một tiếng bình thân, triều đường liền im phăng phắc, Trường Tôn Vô Kỵ chưa nói, người khác không thể nói.

Một lúc sau Trường Tôn Vô Kỵ rời hàng khải tấu:

- Bệ hạ, Đại tướng quân Trình Xử Mặc, Ngân thanh quang lộc đại phu Úy Trì Bảo Lâm đồng tiến cử Huân dực vệ vũ lâm trung lang tướng Vân Thọ làm thứ sử Nhạc Châu, tấu ở đây, xin bệ hạ ngự lãm.

Lý Nhị chẳng ngạc nhiên, phân phong thứ sử là một quốc phân tán thế lực Trường An, hiệu quả rất tốt, hiện văn võ phân gia, Vân gia làm thứ sử Nhạc Châu không hề gì:

- Trẫm không nhớ Thứ sử Nhạc Châu Thôi Tú có lỗi gì, vì sao thay đổi.

- Thôi Tú ở Nhạc Châu nhiều năm, khắc khổ cần kiệm, bọn thần cho rằng người này nên đề bạt tới Trường An, làm tán kỵ thường để thưởng công.

Ly Nhị mỉm cười lật tấu chương phê hồng, bảo hoạn quan đưa cho Trường Tôn Vô Kỵ, chuyện này đã được định đoạt.

Vô tình ngẩng đầu lên nhìn thấy tấm thân to lớn của Hà Thiệu, Lý Nhị ngớ ra, thể hình của hắn quá bắt mắt không thấy cũng không được.

- Hà Thiệu phải không?

Hà Thiệu đã khẩn trương tới cực điểm, nghe hoàng đế gọi mình, đi vội tới quỳ sụp xuống dập đầu như giã tỏi:

- Chính là vi thần, chính là vi thần.

Mọi người khinh bí nhìn Hà Thiệu, lúc tấu đối sao cũng làm lạy cụ, đúng là mất khí tiết thần tử.

- Ngươi lên triều đúng là chuyện hiếm có, không bận kiếm tiền à?Lý Nhị dùng giọng điệu trêu ghẹo hỏi:

- Bệ hạ khai ân, cho thương cổ một con đường sống, xin bệ hạ khai ân.

Chuyện tới nơi, gan Hà Thiệu lớn lên, vừa dập đầu, vừa lớn tiếng nói:

- Càn khôn lồng lộng, thịnh thế huy hoàng, dù ăn mày cũng không phải lo ba bữa cơm, thương cổ các ngươi sao lại không có đường sống? Đúng là do tham lam gây ra, ngự sử đâu, đuổi kẻ này khỏi triều đường, tránh lời ô uế của hắn làm vấy bẩn cung Vạn Dân.

Trường Tôn Vô Kỵ đùng đùng nổi giận, quát lớn cắt ngang lời Hà Thiệu:

Thấy Hà Thiệu sắp bị võ sĩ đưa đi, Lý Nhị lên tiếng:

- Để hắn nói cho rõ ràng, đây là cung Vạn Dân, phải để vạn dân thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ, vài câu nói không làm vấy bẩn đất lành.

Võ sĩ lại xách Hà Thiệu quay về, lần n ày cùng quỳ còn có mười ba người nữa, Lý Nhị cười ha hả:

- Thế này thì lạ rồi, triều đình tổng cộng ban phát mười ba hiển tước cho thương cổ có công, không ngờ hôm nay lại xuất hiện đầy đủ. Còn Hà Thiệu, ngươi nổi tiếng bạo vì tiền, trẫm luôn muốn trừ huân tước của ngươi, nhưng không tìm được lý do thích hợp, ngươi luôn lập công vào đúng nơi đúng địa điểm, thôi vậy! Đó là bản lĩnh của ngươi.

- Trẫm nhớ năm ngoái Vân Diệp tấu lên ngươi đã lũng đoạn mua bán dầu hỏa của thập lục vương, sao không đi kiếm tiền mà chạy tới đây kêu oan, phải kêu oan là Vân Diệp mới đúng.

Hà Thiệu ngừng khấu đầu, trán đã chảy máu:

- Bệ hạ khai ân, thần cũng coi là phú thương lớn nhất Đại Đường, Vân hầu nói thịnh thế mới xuất hiện thương cổ không cần cướp đoạt phát gia, thần cũng thường lấy đó làm kiêu ngạo.

- Nhưng nay hoàn cảnh sinh tồn quá ác liệt, không gian lợi nhuận bị chèn ép, vài năm nữa, Đại Đường sẽ không còn phú thương, xin bệ hạ minh xét.

Lý Nhị ồ một tiếng:

- Do thiên tai hay nhận họa.

Hà Thiệu cười thảm:

- Bệ hạ, thương cổ từ xưa tới nay là lợn béo, hiện thể hình đã béo tốt, tới lúc giết mổ rồi, thần chỉ mong bệ hạ khai ân, để lại cho con cháu thương cổ một miếng ăn, đừng đuổi cùng giết tận, bọn thần dưới suối vàng cũng không quên đại ân của bệ hạ.

- Chuyện này đúng là có, nhưng ở tiền triều rồi, nhưng Đại Đường ta tới nay tựa hồ chưa xét nhà phú thương nào, dù bản thân phú thương có tội, cũng chỉ nhắm vào phù thương, chưa bao giờ có chuyện xét nhà diệt tộc, ngươi bi ai như vậy là sao?

Lý Nhị nhíu mày hỏi:

Chương 1443: Thương Luật

- (Thương luật), bệ hạ, chính là do thương luật, năm Trinh Quan thứ năm, thuế suất từ một phần ba mươi, tăng lên thành một phần mười lăm, thời đầu quốc gia chiến loạn không ngừng, tỉ lệ thuế một phần ba mươi là do tiên hoàng định ra, các triều đại đều như thế, sau khi quốc thế bình ổn, điều chỉnh cũng là hợp lý, thương cổ chúng thần không dám oán trách câu nào.

- Đến năm Trinh Quan thứ tám, bệ hạ sau khi bình định tứ hải, lần nữa nâng thương thuế lên một phần mười hai, đây là tỉ lệ rất hợp lý rồi. Nhưng năm Trinh Quan thứ mười sáu, hộ bộ tăng tỉ lệ thuế lên con số kinh hãi, một phần tám, đó là do bệ hạ thi hành thịnh sự trừ thuế nông. Thương cổ chúng thần có sản nghiệp, không thuế nông với chúng thần mà nói là chính sách nhân từ, chúng thần cắn răng chịu. Hậu quả là vật giá tăng vọt, tiểu thương đua nhau đóng cửa, đại thương thu hẹp sản nghiệp. Thương thuế Đại Đường từ đỉnh cao sáu nghìn ba trăm vạn ngân tệ giảm còn bốn nghìn tám trăm vạn, là tín hiệu nguy hiểm, khiến thiên hạ chấn động.

- Nhưng nhờ tướng sĩ dũng cảm chiến đấu, mở rộng cương thổ, thu hoạch vô số, khiến quốc khố khô kiệt có sức sống mới, nên vấn đề bị che lấp, quốc gia vẫn ca múa thanh bình.

- Không ai đi quan tâm tới nỗi khổ của thương cổ, một món hàng từ sản xuất tới vận chuyển, đóng gói, tiêu thụ có bao nhiêu gian nan, bao nhiêu mồ hôi ai biết?

- Bệ hạ muốn nuôi bách tính thiên hạ, nhưng đại quân đã không còn nơi chinh phạt nữa, dù có thì được cũng không bằng mất, cho nên lúc này quốc gia cần thương cổ tạo huyết cho quốc gia vĩ đại, chỉ có không ngừng tạo máu mới, người khổng lồ mới không ngã gục.

- Bệ hạ, không phải thương thuế càng cao là càng thu được nhiều tiền, phàm việc gì cũng có quy luật, phá cái quy luật này chỉ khiến phản tác dụng. Vi thần cầu xin bệ hạ, cho thương cổ không gian hít thở, tiếp tục thế này Đại Đường không còn thương cổ nữa, thần sẽ gián tán cửa hiệu, về quê làm nông, Đại Đường không còn thương cổ giúp bệ hạ nuôi sống miệng thiên hạ nữa.

- Xin bệ hạ khai ân.

Hà Thiệu nói xong mười ba vị thương cổ phía dưới đồng loạt khấu đầu, có người nghĩ đến chuyện thương tâm còn khóc lớn.

Lý Nhị sững sờ, những lời của Hà Thiệu làm trong lòng ông ta khơi lên ngàn cơn sóng dữ, sao còn cách nói này? Thương thuế càng cao mà thu nhập của triều định lại ngày càng thấp à? Lý Nhị liền nhìn hộ bộ thượng thư Chử Toại Lương, xem ông ta nói sao.

Nhưng Hứa Kính Tông bước ra nói trước:

- Khải bẩm bệ hạ, vi thần có bản thống kê, thuế thu triều ta lớn nhất là năm Trinh Quan thứ mười lăm, đúng như Hà Thiệu nói, khi thuế tăng lên, thuế thu giảm xuống. Thương thuế định là một phần tám do Đại Đường bắt đầu toàn diện kiến thiết, vận hà, Thục đạo, tam kinh khơi công, cần vô số tiền lương, nên nâng cao thuế.

- Kết quả không như ý muốn, thuế thu ngày càng giảm, mà đại bộ phận thuế thu tới từ Quảng Châu, Tuyền Châu, Ung Châu, Nhạc Châu, lần đầu tiên thuế thu của Trường An đã kém Nhạc Châu, còn Dương Châu, Ích Châu không còn trong bảng nữa.

- Thương thuế bên ngoài đã cao hơn trong nước, không phải quy mô ngoại thương lớn lên, mà đúng như Hà Thiệu nói, mậu dịch trong nước đã thành gân gà. Kế hoạch vĩ đại phú dân của bệ hạ đã bị vật giá ngày càng cao nuốt chửng. Một khi thương thuế không đủ duy trì chi dùng, không thuế nông sẽ thành trò cười. Quân thần Đại Đường chúng ta sẽ thành trò cười cho toàn thiên hạ.

Đại điện yên tĩnh khiếp người, hồi lâu Trường Tôn Vô Kỵ chậm rãi đi ra:

- Nói hoang đường, thương cổ không tự sản xuất, chỉ biết mua bán sinh lời, thu bao nhiêu thuế cũng đúng, bao năm qua các ngươi dựa vào thanh uy hiển hách của Đại Đường, hút máu ăn tủy các nước chiến bại, chẳng lẽ lão phu nói sai à? Năm nay phải sửa luật, lão thần cho rằng thương thuế phải tăng, nông tang mới là gốc của quốc gia.
….

- Thương thuế hiện giờ chiếm bảy thành phú thuế Đại Đường, đã là đại thế, dù Trường Tôn Vô Kỵ cứng đầu thế nào cũng vô ích, quốc gia cần tiền tài vận hành, Trường Tôn Vô Kỵ đi ngược dòng, dù là minh hữu của ông ta cũng không chịu, nhà nào cũng có thương gia, e rằng mấy năm qua bọn họ đã cực kỳ bất mãn với thương thuế.

- Chử Toại Lương không lý nào không nhìn thấu, hoàng đế đang đợi núi lửa bùng nổ, là cao thủ chơi đùa quyền thuật, bệ hạ biết có phe thứ ba xen vào, mình mới có thể mở rộng ưu thế của mình, bệ hạ hiện có tiếng nói tuyệt đối, nhưng lại cố ý làm mờ sự tồn tại của mình, là vì muốn tìm hiểu quy luật biến hóa của triều đình, tiện khống chế.

- Hiện giờ thương nhân xuất hiện, đưa tay ra đòi quyền lực, ít nhất muốn có quyền chế định thương luật, lần này Hà Thiệu sẽ thành công. Ta đã nói với hắn, không đổ máu mà muốn giành quyền lợi là nằm mơ.

Lý Thái ném xương dê trong tay đi, nhìn Ma Thiên Nhai cao vòi vọi trước mắt:

- Ta không thích tranh luận, nên tới đón ngươi, đại ca ta tự ứng phó được, huynh ấy cũng rất hứng thú với thương cổ, lần này một tay huynh ấy xúi bẩy thương nhân đòi quyền lợi, đây là lần đầu tiên trong ba năm huynh ấy công khai ủng hộ tập đoàn nào đó.

Vân Diệp và Lý Thái ngồi đối diện trước đống lửa, người khoác áo lông, Vân Diệp đặt đùi dê lên lửa nướng, dùng dao cắt phần thịt đã chín vàng cho vào miệng nhai.

- Ngươi cũng đừng về vội, đợi chuyện xong xuôi hẵng về, chúng ta vào Tần Lĩnh đi săn đi, tuổi nhiều rồi, chẳng có gì chơi, đành phải săn thỏ phát tiết chút vậy.

Vân Diệp nhìn Lý Thái mân mê cái nỏ, thở dài:
- Lão bà của ngươi chạy đâu liên quan tới ta, vả lại ngươi còn bảy tám lão bà nữa, dù sao ngươi cũng chẳng có chuyện gì, tìm họ mà chơi. Ta định ngủ ở Ma Thiên Nhai hai ngày, thời gian trước tâm tình không tốt, chẳng ngủ được, hiện giờ có cơ hội phải ngủ liền mấy ngày như thằng ngốc mới được, muons đi săn thì ngươi tự đi, ta không có hứng thú.

Vân Diệp nói xong kéo chặt áo bảo gia tướng chuẩn bị lều, ở nơi phong cảnh như họa thế này, ngủ một giấc là chuyện tuyệt vời nhất.

Lý Thái gọi mấy tiếng thấy Vân Diệp không thèm quay đầu, thấy mất hứng, bắn liền ba mũi tên vào cây tùng, khiến con sóc trên cây hoảng sợ chạy sang cây khác.

Triều đình huyên náo và Ma Thiên Lĩnh tĩnh lặng hình thành hai cực đoan.

Qua Ma Thiên Lĩnh là tới Qaun Trung, nơi này chỉ có một con đường duy nhất thông từ Quan Trung tới Thục.

Khi nắng ban mai chiếu qua sương lạnh, Vân Diệp cầm một cuốn sách ngồi ở tảng đá bên đường, sương làm sách hơi ẩm ướt, mực tên sách nhòe đi, khi có tiếng chuông ở núi truyền tới, áo lông trên người Vân Diệp đã đẫm sương, y đã ở đây gần một canh giờ.

Tiếng chuông treo cổ ngựa thong thả tới gần, nhưng tim Vân Diệp lại đập thình thịch, người đi đầu đội ngũ vén mũ, lộ ra khuôn mặt khuynh quốc khuynh thành.

- Tiên nữ của Tuyết Sơn hỏi thăm hầu tước tôn kính, nguyện phúc trạch của ngài giống Đại Hà chảy mãi không dứt.

Vân Diệp nhìn sách trong tay, hỏi:

- Sao cô thành vương phi Thổ Phồn? Tên Hàn Triệt đó đúng là không từ thủ đoạn, gả cô cho đứa bé mười tuổi.

Nghe thấy động tĩnh Lý Thái từ trong lều thò đầu ra, nhìn một cái, hai mắt sáng rực, té ra tên Vân Diệp này chẳng thật thà gì, nuôi một lão bà tuyệt sắc bên ngoài, là huynh đệ, nhất định phải đánh giá một phen.

- Bái kiến Ngụy vương điện hạ.

Lý Thái chưa tự giới thiệu, mỹ nhân kia đã đi tới hành lễ, tới gần càng thấy nàng xinh đẹp tuyệt luân, da trắng như sứ, dung mạo như vẽ, thêm vào khí chất hư vô, chẳng trách tên khốn Vân Diệp quên cả mấy lão bà trong nhà.

- Ha ha ha, tẩu tẩu không cần đa lễ, đều là người nhà cả mà, vị ca ca này của ta bỏ tẩu ở ngoài, bao năm mới được gặp một lần, thật ủy khuất tẩu. Lần này tốt rồi, nếu đã tới Trường An, vậy tức là có thể vào nhà, tẩu yên tâm, Tân Nguyệt tẩu tẩu là người rất tốt, không để tẩu thiệt thòi đâu...

Chương 1444: Ôn Dịch

Vân Diệp và Thi Nhi tròn mắt nhìn Lý Thái như nhìn thằng ngốc, đợi hắn phun rắm xong, Vân Diệp mới nói:

- Đây là vương phi Thổ Phồn, cũng là muội muội của Hàn Triệt, năm xưa ngươi đã gặp rồi.

- Vớ vẩn, Thổ Phồn vương Cống Tùng Cống Tán mới mười tuổi, đâu ra lão bà lớn như thế? Đừng có lừa ta, ngươi có phòng ngoài cũng đâu phải chuyện gì to tát, huynh đệ ta là anh hùng hào kiệt, phối với mỹ nhân là tương xứng.

- Nàng còn là thánh nữ của Thần giáo, ngươi không sợ thần tiên trừng phạt à?

Vân Diệp đành giải thích:

Thi Nhi cười tủm tỉm, khuôn mặt giấu dưới áo chồn đỏ rực càng thêm lay động lòng người.

Lý Thái nhìn chiến mã sau lưng Thi Nhi, tới xem một lúc quay lại hỏi Vân Diệp:

- Nàng ấy đúng là vương phi Thổ Phồn à?

- Chính xác!

- Vậy vì sao xuất hiện ở Thục? Ngươi ở lại đây để đợi nàng?

- Đúng, Tùng Tán Cán Bố đã chết, Lộc Đông Tán một tay che trời, nếu không tìm cho Cống Tùng Cống Tán chút viện binh, đoán chừng sẽ bị ông ta giết chết, cho nên cưới một đại mỹ nhân làm lão bà, có gì không đúng?

Lý Thái ngượng ngùng chắp tay với Thi Nhi rồi kéo Vân Diệp ra xa:

- Hàn Triệt chẳng phải thứ tốt lành mẹ gì, muội muội hắn đoán chừng chẳng phải người tốt. Ngươi tự ý tiếp kiến ngoại phiên cũng không hợp quy củ.

- Ta làm cái gì? Ta chỉ cần bí mật đưa họ vào Trường An, gặp bệ hạ là xong, còn chơi âm mưu quỷ kế thì ngươi biết không phải là sở trường của ta, cha ngươi với cữu cữu ngươi mới là cao thủ.

- Ta mặc kệ chuyện thối nát của các ngươi, có điều chúng ta cần đồng tuyết làm gì? Người chúng ta lại chẳng lên được đó.

- Bệ hạ nằm mơ cũng muốn giệt Lộc Đông Tán, ở Thổ Phồn ai nắm quyền cũng không đáng sợ bằng Lộc Đông Tán, ngươi nghĩ mà xem Lộc Đông Tán và Thổ Phồn đánh nhau, đầu người lăn lóc, khói lửa bốn phương, ai muốn thấy cảnh này nhất? Cho ngươi biết, Hàn Triệt là thằng điên, tuy vô cùng thông minh, trí tuệ, nhưng hắn bản chất thực sự là kẻ điên. Nếu có một ngày hắn giết hết người Thổ Phồn cũng không có gì lạ.

Lý Thái cao hứng thúc giục:- Vậy đi mau, chúng ta thu thập đồ về Trường An ngay.

Vân Diệp thực sự là hết cách với tính trẻ con của tên béo này, lão bà của hắn chạy ra biển, lúc nào cũng có thể gặp nguy hiểm, cho nên để bản thân sống thoải mái hơn, liền đơn giản hóa mọi chuyện, không muốn suy nghĩ nữa.

Nhiều năm rồi không gặp Bàng Thi Nhi, nữ nhân này không thay đổi mấy, năm tháng không làm khuôn mặt nàng thêm thành thục, lại càng động lòng người, mấy thị nữ Thổ Phồn chăm sóc nàng vô cùng chu đáo, còn nam tử Thổ Phồn nhìn nàng không phải ánh mắt của nam nhân nhìn nữ nhân, mà là sự tôn kính, coi nàng như thần linh.

- Tiểu Vũ có khỏe không?

Khi Vân Diệp và Bàng Thi Nhi sóng vai đi trên sườn dốc, đột nhiên nghe nàng hỏi tới Tiểu Vũ, cười khổ nói:

- Cô từ bỏ đi, tính khí Tiểu Vũ hiện giờ rất không tốt, năm xưa cô làm nó bêu xấu, nó vẫn ghi nhớ trong lòng, lần này tới Trường An đừng gặp nó thì hơn, nếu không nó chém chết cô.

Bàng Thi Nhi nhoẻn miệng cười, vuốt tóc nói:

- Tiểu nữ sống tới giờ thời gian khó quên nhất là hai năm ở thư viện, xung đột với Tiểu Vũ cũng là va chạm nhỏ khi niên thiếu, nghe nói nàng ấy đã làm mẹ, tiểu nữ rất muốn xem con nàng ấy có giương nanh múa vuốt như mẹ nó không.

- Tiểu Vũ là đứa bé rất thông tuệ, giờ lịch luyện nhiều năm, càng trở nên trầm ổn, cô và nó đúng là kỳ phùng địch thủ.Vân Diệp không làm theo ý nghĩ bại não của Lý Thái mà chạy như điên, an toàn tới Trường An mới là quan trọng nhất, vốn định đi bí mật, nhưng người Thổ Phồn trên đường hát suốt, làm người ta vô cùng đau đầu.

Bàng Thi Nhi chẳng ngăn cản, ngồi trên xe ngựa mang nụ cười thánh khiết nhìn người Thổ Phồn ca hát. Thường nói người Thổ Phồn là chủng tộc gần với mặt trời nhất, thuần khiết như băng tuyết, đương nhiên khi đứa trẻ không biết gì cầm đao giết người làm người ta sởn gai ốc nhất.

Khoái lạc, đó là thứ Bàng Thi Nhi muốn đưa cho chủng tộc này, nàng thường cùng người Thổ Phồn nhảy múa quanh đống lửa, chỉ có Vân Diệp và Lý Thái ngồi bên nhìn như hai thằng ngốc.

- Thi Nhi, đó là giáo nghĩa của cô đấy à? Ta cứ cảm thấy có cái gì đó không ổn, suốt ngày ca vũ, nam nhân suốt ngày theo đuổi nữa nhân. Hưởng thụ lúa mì của mình, hưởng thụ bò dê và ái tình? Không nghĩ tới cường đạo hung ác, không nghĩ tới nước địch? Không nghĩ tới thiên tai nhân họa?

- Vì sao phải suy nghĩ? Chẳng lẽ con người không nên sống khoái lạc một chút sao? Chẳng lẽ không nên theo đuổi người mình yêu sao? Con người không được hưởng thụ thành quả lao động của mình sao?

- Thời thượng cổ chẳng phải chúng ta sống như thế sao? Sống có gì vui, chết có gì khổ? Tổ tiên chúng ta chẳng phải trần truồng đuổi theo con mồi, ăn xong vây quanh đống lửa ca múa à? Đêm khuya không phải sinh sôi này nở bên đống lửa à? Vì sao phải thay đổi?

- Có người chết, chúng ta dùng tiếng ca tiễn họ đi, có người sinh ra, chúng ta dùng tiếng ca chào đón. Còn về ý niệm quốc gia đều do đế vương cố ép lên người chúng ta, chúng ta sinh ra vốn tự do, đất đai của chúng ta, cây cỏ của chúng ta, sinh mệnh của chúng ta. Nếu có kẻ địch, chứng tỏ giáo nghĩa còn chưa truyền tới cho những người đáng thương đó, đợi họ hiểu được giáo nghĩa rồi sẽ bỏ vũ khí, cùng chúng ta ca vũ.

Bàng Thi Nhi dùng ngôn ngữ như thơ tuyên truyền giáo nghĩa của mình, Vân Diệp và Lý Thái nghe mà toát mồ hôi, vì nàng nói không phải là đùa, nhìn người Thổ Phồn vô ưu vô lo, hình như thực sự vui sướng.

Bề ngoài của Bàng Thi Nhi thực sự quá dễ lừa gạt, hai người nhìn đám bộ hạ của mình, mấy ngày qua cũng trở nên am hiểu ca vũ rồi, người Tần giỏi khổ chiến, người Tần chết không buông vũ khí, lại bị mấy điệu vũ đạo vặn vẹo lung tung ăn mòn, không ngờ võ sĩ Đại Đường phóng khoáng đưa đao của mình cho người Thổ Phồn cắt thịt dê. Trước kia đao trong tay họ vô cùng quý giá, lão bà tùy ý động vào nói không chừng ăn một trận đòn, vậy mà giờ đem vũ khí bản thân coi như tính mạng để người ta xiên thịt nướng.

- Diệp Tử, ngươi định đưa nữ nhân này tới Trường An thật sao? Nàng ta là ôn dịch, nếu để Bàng Thi Nhi tự do tuyên truyền giáo nghĩa thì quá khủng bố, người Đường còn thích cuộc sống nàng miêu tả hơn cả người Thổ Phồn. Đám hòa thượng chỉ nói xuông tin Phật là cầu được kiếp sau được hạnh phúc, vậy mà người tin theo vô số. Nếu nữ nhân này đứng tuyên truyền giáo nghĩa khoái lạc, mà sự khoái lạc này còn nhìn thấy được, sờ vào được, thêm vào yêu nữ này đẹp như tiên, trời ơi! Cơ nghiệp Đại Đường thế nào cũng sụp đổ, không biết làm sao Lộc Đông Tán chịu được đám người này.

- Ta càng ngày càng thấy Lộc Đông Tán vội vàng tấn công Thiên Trúc kỳ thực là vì bỏ chạy chứ không phải mở mang bờ cõi, đám sâu mọt chỉ biết giải trí này chắc đã hủy cao nguyên đồng tuyết rồi.

Vân Diệp chẳng biết trả lời Lý Thái ra sao, nếu một dân tộc thành dân tộc khoái lạc, dân tộc đó cơ bản cách toi đời không xa.

Khoái lạc giống như mật ngọt, có ma lực thần kỳ khiến người ta say mê, ở thời viễn cổ, mật ngọt đại biểu cho khoái lạc, con người thích mật ngọt là thiên tính, thích khoái lạc cũng là thiên tính.

Giáo nghĩa của Hàn Triệt là do Vân Diệp dạy hắn, cho nên mới đầu không coi ra gì, ai mà ngờ mười năm sau cái giáo nghĩa nhảm nhí ấy lại tạo thành làn sóng ở cao nguyên Thổ Phồn. Thổ Phồn vương cưới nữ nhân lớn hơn hai mươi tuổi, nói lên cái gì? Nói lên sức ảnh hưởng của Bàng Thi Nhi thực sự quá lớn, chỉ có thần và người kết hợp mới làm người ta quen đi tuổi tác.

Giống như Đổng Vĩnh và Thất tiên nữ, Lưu Ngạn Xương và Tam thánh mẫu, rõ ràng Thất tiên nữ và Tam thánh mẫu tuy mang bề ngoài mỹ nữ, nhưng đều đã già tới mức không thể già hơn, mà trong truyền thuyết dân gian, bọn họ vẫn tương thân tương ái với chàng trai trẻ, làm người ta chỉ có hâm mộ! Đúng là gặp ma rồi.

Chương 1445: Bằng hữu của Tiểu Vũ

Một đám người khoái lạc đưa hai kẻ không khoái lạc đi về kinh, người khác càng khoái lạc thì hai bọn họ càng thống khổ, thấy sắp rời Tần Lĩnh, Vân Diệp kiên trì cho rằng Bàng Thi Nhi nên ở trong Vân gia, họa hại người Vân gia là đủ rồi, không thể ở dịch quán hại người khác.

Gia tướng theo Vân Diệp tới Nhạc Châu đều bị tống vào xưởng rượu, ở đó sự khoái lạc của họ sẽ không có chỗ thi triển, mấy vị lão gia thần sẽ mang nhiệt huyết võ sĩ của họ trở lại.

Tiểu Vũ ngay tức khắc xông tới Vân gia, tìm được Bàng Thi Nhi ở trong viện tử của Thiên Ma Cơ, không nói một lời, cầm ấm trà ném luôn.

Nữ nhân đánh nhau, nam nhân ở bên nhìn không hay lắm, Vân Diệp thở dài, đóng cửa vào ra ngoài, Tiểu Vũ mặc dù là mẹ của ba đứa con, nhưng võ công chưa bao giờ đi xuống, không so được với Tiểu Miêu, nhưng đánh nhau với Bàng Thi Nhi không thành vấn đề, đó là món nợ cũ, thế nào cũng phải thanh toán. Có điều Bàng Thi Nhi cũng không phải hạng dễ chơi, thế nào cũng có bản lĩnh giữ nhà.

Thiên Ma Cơ nghe tiếng đánh nhau, cầm một bắp ngô tẽ cho sáu con gà của mình ăn, sáu con gà trống hiện đã cao bằng nửa người, Vượng Tài sớm đã từ bỏ ý định phục thù, không tới tiểu viện này nữa, cách tường thò đầu vào nhìn Thiên Ma Cơ nói chuyện với Vân Diệp.

- Hầu gia, đây là tà giáo, ổ mỹ nhân là mồ trôn anh hùng, ngài đưa yêu nữ này vào hoàng cung, khó đoán được sẽ xảy ra hậu quả gì, người Lý gia thiên sinh háo sắc như mạng. Từ Lý Uyên tới Lý Thế Dân đều như thế, càng bậc anh chủ hùng tài đại lược thì dục vọng càng mạnh. Nữ nhân như Bàng Thi Nhi có sức dụ hoặc trí mạng với hoàng đế. Năm xưa lão thân định bồi dưỡng Tiểu Vũ thành nữ nhân như thế đưa vào cung, thấy ngài cực kỳ căm ghét chuyện này mới thôi, nếu không một Trường Tôn Vô Kỵ nhỏ nhoi làm sao khiến hầu gia phiền lòng như thế.

- Người của Bạch Thạch cung là kẻ điên trời sinh, ngài biết đằng sau sự hoàn mỹ tới cực điểm là gì không?

Vân Diệp lắc đầu, điểm này Thiên Ma Cơ mới là tông sư.

- Hủy diệt! Không thể sai được, bất kể là thiên ý hay nhân ý đều thế, cho nên trời mới không toàn vẹn. Đừng thấy Bàng Thi Nhi bề ngoài hiền hòa lễ độ, thực ra bên trong đã điên rồi.

Vân Diệp nghi hoặc, Thi Nhi điên thật rồi sao? Một nữ tử dịu dàng, bất tri bất giác lộ vẻ phóng đãng làm người ta lo lắng thôi. Có điều Thiên Ma Cơ không nghĩ thế, một xử nữ phóng đãng chỉ khiến người ta bi thương, Thi Nhi là thế, nàng còn là xử nữ.

- Nếu không phải, lão thân moi cái mắt này ra.

Thiên Ma Cơ ở phương diện này có địa vị không ai lay động được, Trường Tôn thị tới luyện tập dưỡng sinh còn phải thỉnh giáo bà.

Thi Nhi quả nhiên rất khoái lạc, bị Tiểu Vũ đá ra khỏi phòng còn thi lễ với Vân Diệp, sau đó vào phòng, một lát sau bị đá ra là.. Tiểu Vũ.

Bằng hữu là thứ rất lạ, bằng hữu của Vân Diệp tới thường nhậu một cuộc, sau đó cùng chủ nhân say quắc, bằng hữu của Vân Thọ cũng gần như thế, còn bằng hữu của Vân Hoan tới sẽ lén lút đi thanh lâu.

Tiểu Vũ cơ bản không có bằng hữu, nếu nhất định phải tìm ra một người thì chỉ có Thi Nhi, bọn họ gặp nhau không nói chuyện, chỉ có đánh nhau, may mà Tiểu Vũ không dùng nỏ, Thi Nhi không dùng bột phấn kỳ quái. Lúc bọn họ đánh nhau còn tránh đánh vào mặt, không túm tóc, rất giống nam nhân đánh nhau.

Tiểu Miêu vác cái bụng bầu đi tới bên Vân Diệp:

- Phu quân, có cần thiếp tách họ ra không?

Đây nhất định là chủ ý của Địch Nhân Kiệt, sợ lão bà mình bị thua thiệt.- Không cần, đánh nhau chưa đã thì lần sau còn đánh tiếp, giải quyết một lần cho xong, thế nào cũng có lúc mệt, ở trong nhà không có chuyện gì được.

Vân Diệp đỡ Tiểu Miêu ngồi xuống, rất chu đáo kê đệm cho nàng, phục vụ phụ nhân có thai nhiều rồi cho nên rất thuận tay, Tiểu Miêu rất hưởng thụ, xoa bụng hỏi:

- Phu quân, chàng thích nam hài hay nữ hài, thiếp cứ thấy là nam oa, nam đinh nhà ta ít quá.

Vân Diệp lắc đầu:

- Người trên ba lăm tuổi khó sinh nhi tử, trước kia có người thống kê, hình như sinh nữ nhi chiếm hơn bảy phần, có điều không chuẩn được, kệ nam hay nữ, nàng sinh con ra bình an là đủ, đều là con ta cả mà.

Cùng Tiểu Miêu nói chuyện thường ngày, Tân Nguyệt thấy Thiên Ma Cơ đi rồi cũng tới, chỉ cần Vân Diệp nói chuyện với gia thần là nàng tuyệt đối không tới. Nghe tiếng đánh đấm ầm ầm trong nhà lo lắng hỏi:

- Liệu có sao không, hai bọn chúng ai bị thương đều không tốt.

Vân Diệp lấy trong tay Tiểu Miêu một hạt dẻ, bóc xong thưởng thức một lúc rồi cho vào miệng Tiểu Miêu:

- Hiện đã yên hơn nhiều rồi đấy, chắc là sắp kiệt sức rồi, một nữ tử xinh đẹp thấy một nữ tử xinh đẹp khác thế nào cũng không thoải mái, phát tiết hết đi mới được.

Tân Nguyệt cướp hạt dẻ Vân Diệp vừa bóc xong, gật đầu nói:- Đúng thế, hiện giờ thiếp thân thấy Tiểu Miêu không thuận mắt, đành cướp hạt dẻ ăn.

Phu thê ba người cười vui vẻ, dù sao là mùa đông, hoa viên lạnh run người, Vân Diệp thấy người trong phòng chưa có ý dừng lại, liền đỡ Tiểu Miêu vào phòng bên. Lão nãi nãi ở đó, lão nhân gia hiện già lắm rồi, ngồi trên giường ấm kể chuyện xưa, tai bà không tốt, nhưng mắt chưa mờ, thấy tôn nhi đi vào, lập tức cười rạng rỡ.

- Lão tổ tông thật thiên vị, tức phụ mỗi ngày tới thỉnh an, chỉ được nghe mắng mỏ, tôn tử người vừa tới, người liền cười như phật di lặc.

Tân Nguyệt cời giày đi lên giường, kê gối tựa cho lão nhân gia, cười tươi như hoa làm bộ trẻ con, bị lão tổ tông đánh yêu một cái, đó là trò chơi giữa bọn họ.

Vân Diệp mỉm cười nghe lão tổ tông kể chuyện ngày xưa của Vân gia, nghe bà oán giận hai đứa vô lương tâm Đại Nha Tiểu Nha, cứ nói mình không sống được bao lâu nữa, không biết về thăm mình.

Không tìm thấy Vân Định Hưng, Vân Diệp tìm bao năm không có tung tích, vì chuyện này mà y dùng tới Đô thủy giám vẫn không ăn thua, chỉ có thể nói người này đã hồn phách tiêu tán rồi.

Rất nhiều người nuối tiếc, cứ bảo quân tử báo thù mười năm cũng chưa muộn, kỳ thực đã muộn rồi, khi phát hiện không còn lực lượng nào cản trở mình báo thù thì báo thù đã không còn bất kỳ ý nghĩa nào nữa.

Cả đời lão nãi nãi vừa gập ghềnh vừa hạnh phúc, nhìn một Vân gia cường đại hơn trước kia trăm lần, nghìn lần dần dần trưởng thành trước mắt mình là hạnh phúc lớn nhất.

Chẳng nói được nhiều mà đã mệt rồi, đỡ lão nhân gia mắt đã khép hờ nằm xuống, rời khỏi phòng, Vân Diệp xác định ngày tháng của lão nhân gia không còn nhiều, chỉ là không nỡ bỏ tôn tử, muốn nhìn Vân gia ngày càng phồn thịnh mới kiên trì, chỉ cần một hơi thở không theo kịp là sẽ ra đi.

- Mấy năm qua lão tổ tông luôn nói mình là gánh nặng, nếu chết đi chàng sẽ phải đình ưu, tuy bệ hạ có thể đoạt tình, nhưng là đả kích lớn với thanh danh của chàng, cứ lo mình ngủ sáng mai không tỉnh lại nữa, nên bảo nha hoàn một đêm đánh thức mấy lần.

- Không cần, hiện ta nhìn rất thoáng, sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình, không nên cưỡng cầu, như vậy quá khổ cho lão nhân gia. Năm xưa Nhan lão tiên sinh nói với ta, sống mãi cũng là thống khổ, cho nên khi ra đi rất thản nhiên, như đi dự tiệc.

Khi Vân Diệp quay lại đại sảnh thì phát hiện Tiểu Vũ và Bàng Thi Nhi đang ngồi ăn cơm, y phục đã thay, tóc cũng đã chải lại, mặt không hề có thương tích, nhưng nhìn họ gian nan cầm đũa là biết thân thể toàn thương tích.

- Tay run thì dùng thìa, đúng là tạo nghiệt, lớn tướng rồi còn phá phách như trẻ con.

Vân Diệp ngồi bên mắng:

Tiểu Vũ tập tễnh đi tới bên Vân Diệp, ôm lấy tay sư phụ làm nũng:

- Sống như thế mới sướng khoái, Tiểu Vũ chỉ mong bảy tám chục tuổi vẫn được làm trẻ con trước mặt sư phụ. Chỉ là nữ nhân thần kinh nào đó không có cái phúc này, gả cho trưởng phu mười tuổi, cười chết thôi, hi hi hi...

Chương 1446: Không Tận Dụng Là Thằng Ngu

Tiểu Vũ cười rất càn rỡ, Thi Nhi nghiến răng ken két nhưng không cách nào phản bác, đánh cúi đầu ăn cơm, nước mắt đảo quanh.

Thấy Thi Nhi sắp khóc, Tiểu Vũ không khỏi xấu hổ, nàng biết thân thế của Thi Nhi, đời này không thể có hạnh phúc của mình, đáng lẽ không nên nói lời tổn thương như thế.

Nhưng tính cách cao ngạo căn bản không cho nàng xin lỗi, không nói nữa đã là nhượng bộ lớn nhất rồi.

- Ăn nhiều chút, Thi Nhi, ca ca cô sao vẫn còn ở Đại Bột Luật? Cái quốc gia đó đã bị dọn sạch rồi, đem người toàn bộ quốc gia từ bình nguyên tới cao nguyên lập thần quốc, chẳng lẽ hắn tưởng mình là Thần Vương thật?

Khi Thi Nhi ngẩng đầu lên thì đã tươi như hoa:

- Đại ca thường nói hầu gia xây một tòa thành Ngọc Sơn ở nhân gia, gồm thâu tất cả trí tuệ nhân gian, cho nên huynh ấy muốn xây tòa thành ở cao nguyên, cách thần tiên ngắn nhất, ít nhất phải vượt qua thần miếu của Côn Lôn.

- Đại ca cô định dùng mạng người xây thành sao?

Vân Diệp không dám tưởng tượng một tòa thành như thế xây xong sẽ chết bao người, nhân khẩu Đại Bột Luật chỉ tám mươi vạn, không đủ xây một tòa thành.

- Xây dựng thần quốc là vinh diệu của họ.

Tiểu Vũ không nhịn được nói:

- Chẳng phải trước kia các ngươi không tin thần linh à? Sao giờ lại nhiệt tình xây thần quốc như thế? Làm vậy khác gì Bạch Thạch cung trước kia?

- Khác chứ, Bạch Thạch cung ô uế, dơ bẩn, Thiên không thành là thánh khiết, thế giới này nếu đã không có thần linh, vậy chúng ta tạo ra thần linh, một thần linh biết cái khổ của nhân gia, biết bi hoan của người đời, có trái tim thương xót, có hành vi từ bi, đương nhiên còn cần một tấm thân thuần khiết không tì vết.

Chẳng thể nào kết cục của câu chuyện lại có tính hí kịch như thế, khi dẫn Thi Nhi vào cung, tiếp kiến nàng không ngờ lại là Trường Tôn thị.

Lý Thái đi bên mẫu thân như con chó con, sắp bốn mươi tuổi rồi, không hiểu sao hắn còn ngồi dưới thảm, vịn vào tay ghế của mẫu thân, cười như thằng ngốc.

Bàn luận quốc sự không phải nên do hoàng đế xuất hiện sao?

- Bệ hạ tới cung Cửu Thành, đích thân giám sát chấp hành thương luật, cho nên có chuyện gì hãy nói với bản cung.

Trường Tôn thị mắt lóa hàn quang nhìn Thi Nhi.

Vân Diệp không tin hoàng cung lớn như thế không có chỗ thảo luận thương luật mà phải chạy tới gần Lạc Dương, nhưng không dám nói ra, Trường Tôn thị giờ không thận trọng như trước, mà là nữ chủ nhân quốc gia, dù có chỗ vượt quy củ cũng chẳng ai đứng ra chỉ trích, vì trên triều không còn trực thần như Ngụy Trưng và Vương Khuê. Sự đề phòng của hoàng đế cũng bị bao năm đồng sinh cộng tử hòa tan.

- Thổ Phồn và Đại Đường liền kề, là lân bang hữu hảo, Thổ Phồn vương có nạn, Đại Đường tất nhiên không khoanh tay ngồi nhìn, chỉ là không biết vương phi tới có quốc thư không?

Hoàn toàn là lời lẽ ngoại giao.

Bàng Thi Nhi nhoẻn miệng cười, lấy từ ống tay cáo ra quốc thư giao cho hoạn quan. Trường Tôn thị xem xong, vẻ lạnh lùng tan đi, đi tới nắm tay Thi Nhi nói:- Mấy năm trước còn là tiểu nương tử ngây thơ lãn mạn trong thư viên, vài năm ngắn ngủi sao đã thành vương phi Thổ Phồn? Ôi bản cung rất thích truyền thuyết Bạch Thạch cung, chỉ là không có duyên gặp, chẳng lẽ cung điện đó tồn tại thật?

Vân Diệp muốn xen mồm vào, nhưng bị ánh mắt như điện của Trường Tôn thị làm ngậm miệng, hiện giờ người có thể thực sự tùy tiện lên mặt với Vân Diệp chỉ có bà mà thôi.

Lý Thái kéo Vân Diệp khỏi điện Lưỡng Nghi, vừa mới ra ngoài Vân Diệp lập tức bóp cổ hắn:

- Vì sao bệ hạ tới cung Cửu Thành? Vì sao ta không biết? Quốc quân đại sự sao lại để nương nương bàn với ta? Rốt cuộc ngươi nói gì, sao phản ứng của nương nương lại lớn như thế.

- Chẳng ai ra lệnh cho cha ta được, tới cung Cửu Thành là chủ ý của cha ta, người cho rằng ở cung Cửu Thành mới kiêm cố được tam kinh.

*** Trường An, Lạc Dương, Dương Châu.

- Nghe nói thương nhân chẳng những yêu cầu sửa thương luật, còn muốn tài sản được hoàng gia che chở, không ai được tùy ý xâm chiếm. Trên triều tranh cãi rất lớn, nên phụ hoàng phải cẩn thận ứng phó.

- Còn về Bàng Thi Nhi, phụ hoàng nói để mẫu hậu tiếp đãi là được, rồi dẫn đại đội nhân mã rời đi.

Vân Diệp tức mình buông Lý Thái ra:

- Ngươi nhất định không nói với bệ hạ chuyện Thi Nhi định đối phó với Lộc Đông Tán, nếu không người tiếp đãi nàng ít nhất phải là cữu cữu ngươi.

Lý Thái kéo Vân Diệp ra tận ao Thái Dịch đóng băng:
- Cha ta hiện chẳng biết vì sao mà rất thích mỹ nhân, lại càng thích thê nữ của kẻ địch, ngươi nhìn hậu cung thì biết. Ta xấu hổ không dám nói với ngươi lão bà của Hiệt Lợi già thế rồi, cha ta vẫn còn hứng trí không chịu bỏ qua. Nói gì tới nữ nhân như Bàng Thi Nhi, trên đời này nếu có nam nhân không bị yêu nữ này dụ hoặc, chắc chỉ có huynh đệ ta.

- Vớ vẩn, lão bà của Hiệt Lợi đã bị Lý Tịnh thiêu thành tro ở thảo nguyên rồi, chính mắt ta nhìn thấy, đâu ra còn lão bà của Hiệt Lợi bị đưa vào hậu cung của bệ hạ... Ngươi nói lão bà khác?

Lý Thái nhún vai, tên này ngày càng thích động tác đó.

- Ngươi đừng khó chịu, thực ra chuyện này để mẹ ta bàn tốt hơn, nếu đám Bàng Thi Nhi thắng, tất nhiên mọi người cùng vui, nếu họ thua, coi như chuyện của hai nữ nhân đi, Đại Đường phủ nhận cũng dễ...

Vân Diệp nhìn Lý Thái rất lâu mới thình lình hỏi:

- Lưu thủ Trường An là ngươi phải không? Thế nên bệ hạ mới không thông báo cho ta.

Lý Thái cười khổ:

- Ta lưu thủ, ngươi phụ chính, nhưng định đoạt cuối cùng là mẹ ta, bất kể là thay đổi thành phòng, ấn tín điều binh đều trong tay mẹ ta. Ngươi muốn gì cứ thuyết phục được mẹ ta là xong, cơ hội tốt đấy.

Vân Diệp nghe thế rất cao hứng, thế này thì mình có thể thực sự hoành hành Trường An rồi, Trường Tôn Vô Kỵ bị hoàng đế đưa tới cung Cửu Thành. Hiện mình dậm chân một cái cả thành trì run rẩy ba lần, cơ hội tốt như thế không nắm lấy là thằng ngốc, Thừa Càn biết thế nào cũng mỉa mai ta, bệ hạ về trong lòng thế nào cũng thầm chửi ta ngu xuẩn.

- Ngươi muốn làm cái gì?

Lý Thái thấy Vân Diệp đi như bay muốn rời cung, vội gọi với theo.

- Chuẩn bị văn thư, hiện giờ đại quyền nắm trong tay không dùng để hết hạn thì phí, nếu không bổ nhiệm vài quan viên dưới ngũ phẩm, cữu cữu ngươi về cũng mắng ta không biết nắm thời cơ.

Quả nhiên Vân Diệp vừa tới đại đường binh bộ thì Lý Nghĩ Phù đã bê một chồng văn thư dày đứng đợi ở cửa, thấy Vân Diệp tới, cười như ăn được cứt chim hỉ thước, từ xa đã hô:

- Tiên sinh, tiên sinh, mau mau ký tên những văn thư này, để lâu đêm dài lắm mộng, Hứa tiên sinh đang soạn danh sách, đoán chừng xong ngay thôi.

Vân Diệp không đáp lời, đẩy cửa đi vào, ký tên đóng dấu xong cuối cùng đưa tới Trường Tôn thị phê duyệt.

Trường Tôn thị và Thi Nhi sóng vai đi bên ao Thái Dịch, đằng xa là hoa phòng đầy sức xuân, Vân Diệp ôm chồng văn thư dài cổ đợi Trường Tôn thị, thứ này phải phê sớm, mình còn về nhà tiễn Vân Thọ đi Nhạc Châu nhậm chức, chuyện nhà cũng có cả đống, cứ tiêu hao thời gian ở công vụ là không đáng.

Ao Thái Dịch đã đông cứng rồi, chẳng biết có gì đẹp, vậy mà hai nữ nhân mặc áo lông tựa hồ rất hứng thú, cứ đi vòng quanh ao, Vân Diệp lạnh tới tê chân.

Đợi mãi Trường Tôn thị mới quay về, vội vàng nói:

- Nương nương, ở đây có rất nhiều văn thư cần người phê duyệt.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau