ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 141 - Chương 145

Chương 141: Tân Nguyệt

Lý Cương cũng rất bận, mấy chục bức thư gửi đi bốn phương tám hướng, giống như thủ lĩnh lục lâm triệu tập bọn đàn em vậy.

Ở Tấn Dương xa xôi có hai vị văn sĩ trung niên đang đánh cờ, người này một quân, người kia một quân, chơi tới say sưa, bên cạnh có đồng tử rót rượu cho hai vị, rượu ấm vào bụng, thở ra một hơi, cực kỳ thư thái.

- Văn Kiệt huynh, Lý sư gửi thư tới hẳn huynh xem qua rồi, ý huynh ra sao?

Bạch y văn sĩ hỏi thanh y trung niên:

- Lý sư đã gọi, tất nhiên phải đi, chúng ta trì hoãn nhiều năm, chớp mắt đã tới tuổi tri thiên mệnh, còn bao nhiêu thời gian để bỏ lỡ nữa đâu. Vi huynh lần này tới là để cáo từ Kim Trúc hiền đệ, ba ngày nữa vi huynh sẽ lên đường tới Ngọc Sơn.

- Tiểu đệ cũng có ý này, trong thư Lý sư miêu tả Ngọc Sơn như động tiên chốn phàm cảnh, làm gì có lý này? Vả lại lần này không ngờ Lý sư không ngờ còn chuẩn bị đầy đủ cả nơi ở, đồ dùng nói chỉ cần mang hành lý tới là có thể vào ở, những chuyện vặt vãnh không cần lo, tự có người an bài. Tiểu đệ rất tò mò, vị thiếu niên hầu gia kia đâu ra bản lĩnh của Đào Chu Công chứ, ném ra mấy nghìn quan mà không chớp mắt một cái, nếu chẳng phải do Lý sư nói, tiểu đệ nhất định cho rằng đây là lời tầm bậy.

*** Đào chu công là Phạm Lãi, được coi là thương gia giàu có nhất chiến quốc, định ra 16 nguyên tắc kinh doanh.

- Nếu đã như thế ba ngày sau hai ta kết bạn lên đường nhé.

- Hay lắm.

Cuộc đối thoại như vậy không chỉ có ở Tấn Dương mà còn ở Trừ Châu, Sở Châu, thậm chí là ở Dương Châu xa xôi nhất.

Khi Vân Diệp đang điên cuồng dùng đá xây nhà thì có một tăng nhân còn điên cuồng hơn, ông ta muốn lấy sắt xây nhà, tên cũng đặt sẵn rồi, gọi là Thiết Ngõa Tự, tức thì tên tuổi chấn động thiên hạ, không biết vị đại sư này có phương thức chống rỉ thế nào, Vân Diệp quyết định nếu có cơ hội đi tìm ông ta hỏi. xem tại.

Nhìn những sọt tiền trong nhà bị đưa đi từng cái một, lão nãi nãi lòng đau như cắt, đến tối ăn ít hơn nửa bát cơm, dùng giọng kéo dài nói:

- Già rồi, nên tiết kiệm nửa bát, giữ lại đêm đói còn ăn.

Cô cô cười trộm, một cái đũa đập ngay lên đầu, tức thì yên tĩnh ngay.

- Nãi nãi, tiền là để dùng, người không dùng thì nó chỉ là một đống đồng nát sắt vụn, lại còn tốn chỗ, tiền tiêu đi mới là tiền. Nãi nãi nghĩ mà xem, chúng ta tiêu đi một vạn quan, tức là nạn dân kiếm được một vạn quan, họ dùng để mua lương thực, sau đó tiền tới tay đại hộ, chúng ta lại đem nước hoa bán cho đại hộ, đem đống đồ lung tung trong nhà cho đại hộ, như thế chẳng phải tiền lại về kho nhà ta sao? Trong quá trình này thêm cái gì? Thêm một đại thư viện chưa từng có trên lịch sử, quốc gia thêm thuế thu, nạn dân thêm lương thực, đại hộ thêm nước hoa, ai cũng có được thứ mình muốn, còn chúng ta không tổn thất gì cả, lại có thêm một thư viện. Có cái thư viện này nãi nãi muốn đem Vân gia truyền bao đời thì được bấy nhiêu đời, đây chính là gốc rễ của chúng ta, không phải là đồng tiền vô dụng. Nếu nãi nãi thích, mai cháu đi Trường An kiếm cho người thật nhiều tiền, chất đầy nhà, đầy cả giường của nãi nãi, như vậy nãi nãi có thích không?

Lão nãi nãi hơi xấu hổ.

- Người là nãi nãi tốt nhất thiên hạ, cháu làm như thế là có đạo lý, tiền là thứ đói không ăn được, chết không mang đi được. Nhìn thấy nạn dân khắp nơi, nãi nãi cũng không thích phải không? Trước kia nãi nãi bảo cháu tích đức tốt hơn tích tiền, sao bây giờ lại xót tiền rồi?

Vân Diệp cười hỏi lão nãi nãi, cần phải cởi bỏ tâm kết cho lão nhân gia, bà cứ luôn muốn tích tiền, cái danh giàu nhất thiên hạ trừ hoàng gia ra không một ai mang nổi, ai mang vào là chết.

Chuyện này qua đi lại tới chuyện khác, trong nhà nhiều nữ nhân, không bao giờ hết chuyện, lần này lại có thêm nữ nhân tới, mình có vận nữ nhân à?

Cũng không biết từ lúc nào mà trong nhà hình như có thêm hai người, buổi sáng ra ngoài luôn gặp được khuôn mặt tươi cười của Tân Nguyệt, trong giỏ trúc của Tiểu Thu luôn có một ít bánh đậu xanh mà Vân Diệp rất thích, vội vàng thi lễ xong rồi ai đi đường nấy, tựa hồ không có gì không ổn.

Lúc ăn cơm buổi trưa đều bếp Vân gia đưa thức ăn tới đúng giờ, đó cũng là thời gian Vân Diệp cùng mấy vị lão tiên sinh tiến hành giao lưu vấn đề quan trọng, vứt đi cổ huấn ăn không nói, lão tiên sinh cảm thấy sức ăn của mình tăng thêm.

Ăn cơm xong, chuẩn bị ba hoa khoác lác thì sẽ có một nữ tử áo xanh xuất hiện, bê cho mọi người trà thơm pha rất vừa vặn, được mọi người đồng thanh khen ngợi, sau đó che mặt lui ra.

Trong thư viện không còn ai uống canh dầu nữa, làm Triệu Duyên Lăng rất tôn thương, đành khi có một mình mới nấu một chén, cảm thụ cái thú của trà trong miệng.

Tân Nguyệt và Tiểu Nha ở tiền viện chơi tung cầu, cả hai đều rất vui vẻ.

Tân Nguyệt và cô cô ở trong bếp thảo luận cách làm bánh, trình độ làm bánh của Vân phủ phát triển rất nhanh.

Tân Nguyệt và thẩm thẩm ở trong hoa viên cùng làm quần áo, thi thoảng đổi cho nhau, vì thế Vân Diệp có một bộ áo bào hoa lệ đất Thục, hết sức bắt mắt.

Tân Nguyệt ở hậu trạch nói chuyện với nãi nãi, không biết nói gì mà khiến nãi nãi thi thoảng lại cười lớn, có vẻ rất hòa hợp.

Cho tới một ngày Vân Diệp ở thư phòng phát hiện hết trà, gọi Nhất Nương tới cho thêm nước sôi, rèm cửa vén lên lại là Tân Nguyệt, mặt thẹn đỏ thêm nước cho Vân Diệp đang chấn động rồi rời đi, cách rèm trúc thấp thoáng thấy được bóng lưng tuyệt đẹp của nàng thoáng qua, còn xen vào tiếng cười của Nhất Nương.

Vân Diệp không lạ chuyện Tân Nguyệt chinh phục được những nữ nhân lớn nhỏ ở trong nhà, chỉ lạ rằng nàng chinh phục lại nhanh như thế, xem ra tố chất của nữ nhân trong nhà cần nâng cao, không biết cô cô khó chơi, thẩm thẩm đanh đá, nãi nãi mưu sâu tính xa đâu mất rồi.

Hôm qua còn thấy nàng chơi cùng Tiểu Đông, đẩy xích đu rất hăng say, Tiểu Đông lén lút đào thức ăn đem chôn ra, mời Tân Nguyệt ăn. Có thể lừa được Tiểu Đông đem thức ăn cất giữ ra cho nàng bảo quản, riêng một điều này thôi làm Vân Diệp cảm thấy Vân phủ bị bao phủ trong một bóng đen cực lớn, cái bóng đen này rất giống Tân Nguyệt.

Ăn cơm không xong nữa, nữ nhân cả nhà xoay quanh Tân Nguyệt, người này gắp cho một miếng gà, người kia múc cho một thìa canh, làm Vân Diệp thường ngày hưởng thụ đãi ngộ ngày lửa giận muôn trượng, bát trống nửa ngày rồi mà không ai để ý. Tiểu Nha còn cho xương gà vào trong bát Vân Diệp nói là không nhai được, mời ca ca ăn.Bỏ bát xuống, kiên quyết không thèm ăn cái đồ bố thì, hầu gia định đích thân vào bếp kiếm đồ lót dạ, không ngờ trong bếp cũng vô cùng náo nhiệt, khắp nơi là nha hoàn phó dịch.

Tiểu Thu và đám nha hoàn ăn với nhau, mỗi người bê một cái bát lớn, là loại bát còn to hơn đầu người, bát chất đầy, thức ăn cao vút, vùi đầu ăn ngon lành, bộ dạng như không có ai bên cạnh, tự nhiên hơn cả ở nhà.

Không bỏ thể diện xuống được, Vân hầu gia xoa cái bụng mới no lưng lửng lảo đảo chạy về thư viện, ôi sao mà thảm thế.

Mấy ông già không có việc gì làm đang ngồi hóng mát, ai cũng chỉ mặc quần cộc áo cộc, chân đi dép lê, vắt chân ngữ ngũ năm trên ghế tựa, tay phe phẩy quạt, trên bàn thấp đặt ấm trà, nói khát thì cầm lên cho vào miệng tu, nếu mà có thêm vài câu kinh kịch, Vân Diệp cho rằng mình tới Bắc Kinh rồi cơ.

- Tuổi còn trẻ thì đừng có sán vào đám lão già, tự đi tìm niềm vui đi.

Còn chưa tới gần đã bị người ta đuổi đi như chó rồi.

Vân Diệp không có chỗ nương thân đành tìm Tôn Tư Mạc, nói ra thì lão nhân gia còn chưa đồng ý an gia ở thư viện, nhân lúc nhàn rỗi không có việc gì làm, tìm ông ta tâm sự, xem có thể giữ ông ta ở lại thư viện được không.

Cùng với với ánh mặt trời cuối cùng chen vào phòng Lão Tôn, bên trong mùi thuốc nồng nặc, ập vào mặt làm đau cả mắt, vừa mới vào lại chạy ra, không biết Lão Tôn đang làm cái gì, đợi chốc lát thì Hỏa Trụ cũng chạy ra nốt, mặt đầy nước mắt trông rất đáng thương, đợi lâu lắm mới thấy Lão Tôn đủng đỉnh đi ra, miệng lẩm bẩm:

- Lại thất bại rồi.

- Đạo trưởng đang làm gì mà động tĩnh lớn thế?

Vân Diệp tò mò hỏi, tựa hồ ngay cả thư viện bây giờ cũng có một số thứ y không hiểu, rất nhiều người quái lạ, như lão Tôn đây tìm dược liệu khắp nơi, muốn làm ra thuốc bột giống trong tay Vân Diệp, nghe nói ông ta sắp thành công rồi.

Ly Thạch tiên sinh chỉ cần có thời gian rảnh là quanh quẩn bên đống xương lớn kia nghiên cứu, không được hỏi, ai hỏi là nổi giận, đã có học sinh tới báo cáo nói Ly Thạch tiên sinh đang ăn vụng xương rồng, còn lén vẽ tranh các loại xương, hình như muốn phi thăng.

Nguyên Chương tiên sinh đã nhiều lần vờ vô tình hỏi Vân Diệp chuyện liên quan tới Bạch Ngọc Kinh, còn ngại ngùng hỏi bản thân có khả năng tới nơi đó không?

Úy Trì đại ngốc một mình đào tung cả cái dốc trước mặt, nói là muốn xây một tòa thành, dùng bài binh bố trận, chuẩn bị quyết tử chiến với Đoàn Mãnh ở đây.

Lý Thái hiện giờ thích buộc khăn vào đá, ném lên trời sau đó nhìn cái khăn tóm bốn góc từ từ đưa cục đá trở lại mặt đất, ban đầu là cục đá nhỏ, dần dần biến thành một cân, hai cân rồi năm cân, hôm qua nhìn thấy thị vệ của hắn vác một tảng đá cực lớn nặng hơn trăm cân gian gian leo lên Ưng Chủy Nhai.

Lão Tôn không nghe thấy Vân Diệp hỏi, hoặc là ông ta căn bản không thèm để ý tới y, dẫm chân rồi lại chạy vào phòng.

Đây là tự tác nghiệt.
Không ai để ý cũng tốt, Vân Diệp chạy vào bếp thư viện, ép đầu bếp nộp ra miếng thịt dê ngon nhất, dùng bếp lò nhỏ đun trà đặt lên một cái nồi nhỏ, chuẩn bị làm lẩu thịt dê cho mình, có cả đậu hũ, rau xanh, cùng một ái nấm dại, không gọi ai cả, chỉ có một mình, hôm nay lão tử khó chịu, không tin không ăn hết năm cân thịt dê này.

Dưới gầm giường còn giấu rượu nho, đó là lấy trộm từ nhà Lý Hiếu Cung, bầu rượu da đầy ăm ắp, ngâm vào trong giếng, lát nữa uống cho ngon.

Không thích ăn lẩu dê xuông, ta ăn lẩu phải có rau, đầu bếp đưa thịt dê thái mỏng dính như sợi tóc tới, rau xanh mươn mướt trông tới mà thèm, đầu hũ trắng mịn cắt thành hình sợi, giã tỏi, phết tương, Vân hầu gia định khao mình một bữa thật đã.

Nhưng trời luôn có phong vân bất trắc, ngay khi Vân Diệp há miệng ra thì Lý Khác hấp tấp xô cửa xong vào, miệng hét lớn:

- Hết rồi, hết rồi.

Vẻ mặt hốt hoảng.

Chớp mắt một cái phát hiện ra nồi lẩu, lập tức quên cả ưu sầu, lấy từ trong lòng ra một đôi đũa bạc, khua khoắng trong nồi lẩu.

- Xảy ra chuyện gì mà ngươi cuống lên nhưu vậy?

Vân Diệp lo xảy ra chuyện, dù sao đám máy móc công trình sơ cấp kia không đáng tin lắm.

- Không còn gạch ngói nữa, tốc độ quá nhanh, làm không kịp, loại xi măng mà ngươi nung cũng sắp hết rồi, chúng ta đã đắp xong đá, chỉ thiếu mỗi gạch và xi măng, xi măng còn đỡ, chỉ cần đập vỡ nghiền nát là được, gạch ngói thì hết cách, không có là ba ngày nữa đình công.

Ăn hai miếng thịt dê, Lý Khác nóng lè lưỡi ra, vừa xuýt xoa và lúng ba lúng búng nói, mắt thì không rời thịt dê đang nhào lộn trong nồi:

Lò gạch của Vân gia từ sau cái lần vô ý nung được lưu ly, diêu công được gia chủ tưởng thưởng, oanh động cả lò, từ sau đó trở đi thường xuyên có những thứ kỳ quái được nung ra, giá đồ cổ trong thư phòng của Vân Diệp toàn là cục đá hình dạng kỳ quái, có một loại đá bị nung xốp, đập vỡ rồi, cho thêm nước qua một đêm liền cứng lại, Vân Diệp biết đây hẳn là xi măng rồi, thử lại cả trăm lần mới tìm được tiêu chuẩn, hiện giờ đang nung quy mô lớn, công việc tiếp sau đó rất nhiều, cần đập vỡ cả phiến đá lớn ra, sau đó phết đều lên đá mới có thể dùng được, lòng tin làm nhà bằng đá của Vân Diệp cũng từ đó mà ra.

Đợi Vân Diệp tỉnh lại thì phát hiện ra Lý Khác không ngồi ăn nữa, đang cởi đai lưng, còn nhìn lên bàn thì thịt dê đã mất quá nửa, rau xanh đậu hũ cũng vơi đi một nửa, hiện Lý Thái úp mặt vào bàn ăn hùng hục.

- Vừa rồi thấy Vân hầu lòng có điều suy nghĩ, bổn vương thấy Lý Thái còn chưa ăn tối, liền gọi tới, cùng ăn món ngon này, đây mới là ăn cơm chứ, tiểu vương cuối cùng cũng được ăn một bữa cơm thực sự, không phải là cơm thừa.

Lý Khác ngó lơ ánh mắt muốn phun lửa của Vân Diệp, thong thả giải thích.

Lý Thái đang mò thịt dê còn giơ ngón cái lên khen tam ca chí công vô tư.

Bỏ đi, hôm nay không phải ngày tốt để ăn uống, đợi Lý Thái tiêu diệt xong miếng thịt dê cuối cùng, ba người rời phòng, gió tối phất qua, thổi đi bực bội trong lòng Vân Diệp, đứng ở trên cao, dưới chân là sông Đông Dương ánh sóng bàng bạc, hai bên bờ dựng lên mấy chục lâu phòng ba tầng, mặc dù mới chỉ có đường nét bên ngoài, nhưng cũng quy mô lắm rồi, làm người ta tán thưởng không thôi, công trường huyên náo cuối cùng đã trở nên yên tĩnh, trong núi lượn lờ từng làn khói, đó là người lao động đang làm việc, hẳn qua một ngày vất vả, lúc này cầm bát cơm, trong lòng họ quên đi thiên tai đáng sợ kia.

- Diệp Tử, đây là chuyện có ích nhất mà ta làm từ trước tới nay, các loại phòng ốc huy hoàng từng cái từng cái dựng lên từ tay ta, ngươi không biết thích như thế nào đâu, thậm chí ta hiểu được vật liệu dùng cho mỗi căn nhà, dự đoán được khi nào có thể hoàn thành, chỉ có ta mới biết căn nhà đó xây lên rồi sẽ tráng lệ ra sao. Nói trước rồi đấy, ngươi giữ lại cho ta một cái, mùa thu Ngọc Sơn đẹp nhất, tới khi đó ta đưa mẹ ta tới ở vài ngày, để người cũng thích.

- Hừm, mơ hay thật, những căn phòng đó đều có mục đích, năm sau sẽ tuyển sinh quy mô lớn, khi đó học sinh không ít hơn một nghìn, tiên sinh cũng sẽ có một trăm, ta còn lo không đủ phòng, lấy đâu ra cho ngươi.

- Chẳng qua ăn cơm của ngươi thôi mà, có cần nhỏ nhen tới mức đó không, ta trả tiền không được à?

Lý Thái cuống lên:

Chẳng thèm quản tâm tư quỷ quái của bọn nhóc, kéo Lý Thái đi về, cửa thư viện rất náo nhiệt, phu phụ Hoàng Thử đang dọn quán, cười toét miệng, chắc thu hoạch không phải ít, các lão tiên sinh cũng đang thong thả từ bên sông đi bộ về, vừa đi vừa nói cười, học sinh đùa cợt trước cổng, Triệu Duyên Lăng cùng các tiên sinh bàn luận kiến trúc bên sông, mặt đầy kỳ vọng. Vân Diệp đi qua đám đông, đột nhiên có người gọi:

- Vân thế huynh.

Quay đầu lại nhìn thì ra là Tân Nguyệt, nàng thẹn thùng sách một cái hộp thức ăn, bẽn lẽn mãi mãi nhét vào tay Vân Diệp, thỏ thẻ nói:

- Huynh buối tối chưa ăn no, muội chuyên môn làm vài món nhỏ, huynh thử đi.

Nói xong che miệng chạy mất.

Đám học sinh hú lên như chó sói, mấy vị lão tiên sinh vuốt râu gật gù, phu phụ Hoàng Thử mặc cười chúc phúc.

" Thôi bỏ mẹ rồi!" Vân Diệp gào lên trong lòng, sao lão tử quên khuê nữ đất Thục nổi danh lớn gan, làm thế này lão tử còn cưới ai khác được nữa à?

Chương 142: Phép tắc dã thú

Ngồi trước cái bàn nhỏ Vân Diệp lấy thức ăn trong hộp ra, đúng là món ăn nhỏ, bốn cái đĩa nho nhỏ lần lượt đựng thịt gà, lạp xường, rau trộn, nấm sào măng, còn có một hũ cơm, trông có vẻ không tệ, chẳng biết ăn ra sao.

Bạch trảm kê nhìn một cái là biết ngay tác phẩm của đầu bếp nhà mình, học cách thái gà nghiêng của mình, người thường không làm nổi. Lạp xường có vẻ được, hấp chín lên trông béo ngậy làm người ta chảy nước miếng, nãi nãi đem nó là món ăn tuyệt phẩm của Vân gia, bình thường không cho ăn, chỉ đến lễ tết mới ăn một chút, lần nào Vân Diệp cũng phải chia cho mấy đứa muội muội tham ăn, vì thế thường làm nãi nãi không vui, nói là không có quy củ, của ai người đó ăn, không được cướp.

Cho rau trộn vài miệng nhai một cái Vân Diệp liền thở dài, nhả rau ra, dùng nước súc mấy lượt mới hết vị đắng trong mồm, không biết Ngọc Sơn tiên sinh hưởng thụ lòng hiếu thảo của tôn nữ ra làm sao, rau đắng nếu sau khi luộc chín mà không dùng nước lạnh loại đi vị đắng thì chưa nói là khó ăn, thậm chí còn hại thận. Có điều lão tiên sinh tuổi cao rồi, lão thê cũng mất sớm, chẳng còn dùng tới thận mấy nữa, tổn thương cũng được. Nhưng ta là thiếu niên triều Đường mới ra lò, đang lúc dùng tới thận, nàng có cần độc ác với ta như thế không?

Món nấm dại cũng khỏi phải ăn, từ món ăn trước mà xét thì Vân Diệp biết tài nấu nương của Tân đại tiểu thư rất đáng lo, vì tránh trúng độc, không nên đụng vào nấm thì hơn, chẳng may có một hai cái nấm trông thì thật đẹp, nhưng lại là nấm độc thì hậu quả khó lường. Tân đại tiểu thư lại lớn gan, thích những thứ đẹp đẽ, loại nấm màu sắc sặc sỡ, trông mập mạp ngon mắt nhất định nàng sẽ rất thích, còn về nấm ngon trông khó coi, màu sắc đáng ghét thì nhất định nàng không thèm nhìn.

Cẩn thận bới vài miếng cơm, được đấy chứ, thơm mềm dẻo, có thể lấy dã lương vùng lau sậy nấu thành như thế này đúng là kỳ tích, nhất là với Tân Nguyệt mà nói.

Ăn xong cơm, súc miệng, Vân Diệp chuẩn bị soạn bài, ngày mai phải giảng hai tiết vật lý, tác dụng lực tương hỗ, đúng nó rồi, ngồi xuống trước bàn, mau chóng đắm chìm vào đó, ký ức trong đầu ngày càng rõ, tới ngay cả thói quen nhăn mũi của thấy giáo vật lý của y trước kia cũng như hiện ngay ra trước mắt, Vân Diệp không biết hiện giờ mình là người hay là một cái máy quay, nếu như trước kia có đầu óc thế này đã chẳng hoang phế bốn năm ở cái trường học hạng tám, sớm tới Thanh Hoa Bắc Đại mẹ nó rồi.

Đằng sau có tiếng khóc, thì ra là Tân Nguyệt, u oán nhìn Vân Diệp nấc từng cơn, rất là thương tâm. Vân Diệp biết đó là vì mình không ăn hai cái món chết người kia.

- Cơm điêu hồ rất ngon, đó là món cơm ngon nhất mà ta từng ăn.

- Cơm ngon, vậy thức ăn thì sao?

- Thức ăn cũng không tệ, muội biết là ta bị sư phụ chiều quen thành cả người tật xấu, miệng càng xấu, ăn không vừa một cái là không ăn, đừng để ý, cám ơn muội đưa cơm cho ta.

- Ở đây chỉ có hai món là do muội làm, còn lại đều của nhà huynh, cơm điêu hồ do mẹ muội nấu, huynh chỉ không ăn thứ muội làm, khó ăn lắm phải không?

- Không khó ăn, chỉ có chút xíu vấn đề, đừng lo, lần sau sẽ tốt thôi.

- Thế huynh, hôm nay muội có làm huynh khó xử không?

Tân Nguyệt có chút xấu hổ, bối rối vân vê khăn tay, mắt thì nhìn Vân Diệp không chớp, rất là chân thành:

- Muội nói gì thế, khó nhận nhất là mỹ nhân ân, có nữ tử xinh đẹp như muội đưa cơm, ta cầu mà chẳng được nữa là.

Câu rẻ rách nhạt hơn cả nước lã vậy mà lại khiến Tân Nguyệt đỏ mặt tía tai, thẹn thùng không thôi, chẳng lẽ nữ tử thời đại này chưa học cách ứng phó với những lời ngon tiếng ngọt à? Câu này mà cũng không chịu nổi, nếu mình dùng mấy lời nói dối kinh điển, còn chẳng ngất ngay tại chỗ sao?

Tân Nguyệt tay run run thu doạn cơm thừa canh cặn trên bàn, nàng rất vui, Vân Diệp thì không hiểu sao nàng lại vui như thế, mới biết nhau một tháng mà thôi, có cần thế không?

Tiễn Tân Nguyệt ra cửa, nha hoàn Tiểu Thu gác ngay bên ngoài, mắt nhìn Vân Diệp chằm chằm, tựa hồ nhìn coi sói đột lốt cừu, vô cùng cảnh giác.

Tân Nguyệt vừa mới đi Lý Thái ở phòng bên chui ngay ra, không cần phải nói cũng biết tên khốn này luốn dựng tai lên nghe.

- Diệp ca nhi, không phải ngươi thích đại tỷ của ta à? Sao lại gian díu nữ tử này?

Mẹ nó, lại còn dùng cái giọng tiểu cữu tử chất vấn tỷ phu nữa chứ.

- Con mắt nào của ngươi nhin thấy bọn ta gian díu với nhau? Tỷ tỷ ngươi không thích ta, việc gì ta chuốc bực vào thân?

- Ta vẽ mấy bức tranh làm chứng, ngươi xem đây là nữ tử kia lén lén lút lút vào cửa, đây là bóng của hai người in lên cửa sổ, đây là hình hai người quyến luyến không rời, còn bảo nha hoàn gác cửa, hại ta cũng không thể tới gần.

Vân Diệp tin nếu như thời này mà có máy quay chắc chắn Lý Thái sẽ leo lên mái nhà rình trộm bí mật riêng tư của người khác, đây đâu phải là hoàng tử, đây chính là tên phóng viên chó săn không có quan niệm đạo đức.

Vân Diệp cười chìm vào giấc ngủ, trước khi ngủ nghĩ thông toàn bộ sự việc, hiện giờ tất cả mọi người đang mở cửa cho Tân Nguyệt, trong nhà, trong thư viện, thậm chí Tôn Mạc Tư cũng thế, tất cả bọn họ đều kỳ vọng Vân Diệp và Tân Nguyệt trở thành phu thê, bất kể xuất phát từ lợi ích cá nhân hay là vì tương lai của thư viện, đây là kết quả tốt nhất.

Tân Nguyệt là nữ tử đáng yêu lại lớn gan, những việc làm hôm nay vượt qua giới hạn cao nhất mà nữ nhi nhà bình thường làm được, điều ấy cần dũng khí rất lớn, thấy người mình thích là dũng cảm bày tỏ, khiến Vân Diệp có một loại cảm giác quen thuộc như quay về đời sau, cũng chẳng có gì to tát, cứ để xem sao.

Tôn Tư Mạc bận tối mày tối mặt trong đám nạn dân, đằng sau là mười mấy học sinh của thư viện, mỗi người đều gánh một cái gánh, trong gánh là thanh ôn tán mà Lão Tôn mới chế ra, dùng giấy bọc lại thành từng gói, có bệnh thì trị bệnh, không bệnh phòng bệnh, nghe như quảng cáo đại lực hoàn, nhưng dược liệu trong đó đều do Vân Diệp dùng tiền thật bạc thật mua về, đừng nói là nạn dân, mỗi học sinh trong thư viện đều phải uống một bát lớn, tiên sinh cũng không bỏ qua.

Lam Điền lệnh tháp tùng Vân Diệp thị sát mồm nịnh bợ không ngớt:- Nơi này đâu phải là công tích của bổn hầu, ta chẳng qua cần một số lao lực tới xây thư viện, bệ hạ và chư vị trong triều ủng hộ lớn như thế, trong lòng ta cực kỳ cảm kích. Hà huyện lệnh suốt ngày vất vả cũng là điều ai nấy đều thấy, các sai dịch cần mẫn hơn người. Các nạn dân trước tiên nên cảm ơn bệ hạ, nghe nói các nương nương ngay cả tiền phấn son cũng quyên ra, đó là tình thương lớn nhường nào, sống ở cõi đời thế này chúng ta nên vui mừng mới phải.

Vân Diệp hướng về phía Trường An vái thật sâu, dáng vẻ rất nghiêm túc, Hà huyện lệnh rất đồng ý với những lời này của Vân hầu, càng khâm phục lòng dạ coi nhẹ danh lợi của Vân hầu, hạnh phúc ngất ngây vì mình tự nhiên kiếm được chính tích, thế là lời bợ đít cứ tuôn ra cuồn cuộn. xem tại TruyenFull.vn

Trong địa phận có loại hiểm họa như Vân gia vốn là bi an của huyện lệnh, kết quả Vân gia không màng danh lợi, không bao giờ can thiệp vào chuyện quản lý Lam Điểm, chỉ lo phát triển thư viện, lần trước Vân Diệp thả ngựa phá Hồ trang cũng là tranh đấu thượng tầng không liên quan tới tên quan nhỏ như mình, chẳng nói tới nể mặt hay không.

Lần thiên tai này huyện lệnh vốn tưởng mình không thoát được rồi, không ngờ Vân gia lại bắt sạch châu chấu, giờ lại nghiền thành bột chất đống trong kho, nghe nói là dược liệu rất đáng tiền, ruộng trong huyện mặc dù bị trọng thương, nhưng không tới mức mất trắng. Thư viện lại bắt đầu xây dựng, quá nửa số nạn dân dựa vào Vân gia kiếm cơm, làm ông ta nhẹ nhóm không ít, chỉ cần đem lương thực năm ngoái chuyển tới bán cho Vân gia là được, đại hộ như thế Hà huyện lệnh thấy có càng nhiều càng tốt.

Mạnh Hữu Đồng đang phân phát thanh ôn tán, mỗi khi phát một gói là bảo cho nạn dân biết phải nấu thuốc ra sao, thái độ cẩn thận chuyên tâm khiến người ta khó tưởng tượng nổi năm ngoái đây còn là một tên hoàn khố lấc cấc.

Người đông lên thì quan trọng nhất là phòng dịch, Vân gia cưỡng chế quy định, phàm là người làm công cho Vân gia phải chăm tắm rửa, uống nước lã là điều cấm chỉ, nếu như có ai phạm vào một điều thôi sẽ đuổi cả nhà ra khỏi Ngọc Sơn, không có chuyện thông cảm. Đó là đại sự quản sự Vân gia căn dặn nhiều lần, bọn họ cũng không muốn bùng phát bệnh dịch ở đây, hiện giờ biện pháp xử trí khu có dịch làm người ta không dám nghĩ tới, ai nghĩ tới là sởn lông dựng tóc.

Lượng lớn vôi bột rải khắp nơi trên mặt đất, hiện giờ ngay cả đứa trẻ nhỏ nhất cũng biết đại tiểu tiện nhất định phải vào nhà vệ sinh, nếu như đái ỉa tùy tiện thì cả nhà sẽ bị đuổi đi, không còn cơm ăn nữa. Trẻ con triều Đường, nhất là trẻ con nông hộ hiểu chuyện làm người ta phải thương, đứa bé năm sáu tuổi cõng đệ đệ muội muội chơi dưới chân núi, nhìn thấy củi khô là mang về đốt lửa nấu cơm, mỗi khi Vân Diệp nhìn thấy một đứa bé cõng đệ đệ muội muội, trong lòng còn ôm một đống củi khô thì càng căm ghét đám khốn kiếp trong thành Trường An, mỗi lần nhìn thấy đứa bé giơ búa nỗ lực đấp đá lòng càng chua xót.

Chưa bao giờ thấy cảnh này, thằng con béo ú của mình chỉ biết mỗi ngày ăn cho no, ngốc nghếch đi học rồi tan học, chỉ biết cơm trong nhà không ngon bằng KFC, chỉ biết giận dỗi vì hôm nay cha nó không cho nó chơi game.

Đói là người thầy tốt nhất, cũng là người thầy tàn bạo nhất, ông ta sẽ dạy đám trẻ này biết cần mẫn, biết tiết kiệm.

- Diệp Tử, ngươi đang nghĩ gì thế?

Lý Khác từ trên ngựa nhảy xuống, hỏi Vân Diệp đang đứng ngây ra:

- Ta nghĩ làm sao mới có thể để ta không phải nhìn thấy những đứa bé thiếu may mắn này.

- Đuổi đi là xong, khó gì?

- Ngươi nghĩ thế thật à?

Vân Diệp quắc mắt nhìn Lý Khác:

Bị Vân Diệp nhìn cho phát sợ, hắn há miệng ra nhưng không nói, cảm giác được lời trước đó có vấn đề, chỉ là không biết sai ở đâu, lúng ta lúng túng.- Nếu như ngươi nói lại lời vừa rồi một lần nữa, dù có bị bệ hạ trách phạt, ta cũng sẽ đuổi ngươi khỏi Ngọc Sơn, nếu như Ngọc Sơn dạy dỗ ra toàn loại học sinh có suy nghĩ như ngươi, ta sẽ đích thân đốt cả thư viện, không để nó họa hại cho nhân gian.

- Xin tiên sinh chỉ giáo.

Lý Khác trang trọng thi lễ:

- Chúng ta có thể hèn hạ, có thể vô sỉ, không sao hết, đó là bản năng trời sinh, chúng ta sở dĩ hơn được dã thú là vì chúng ta biết dùng tâm tư phức tạp để đạt được mục đích, đó cũng là c huyện thường. Cá lớn nuốt cá bé là phép tắc của dã thú, không phải là của con người, tình thương phải tồn tại, nó đánh giá một con người có giáo dục hay không, đó là yếu tốt hàng đầu đánh giá con người có đáng tồn tại hay không.

- Ta biết từ nhỏ ngươi được hoàng gia giáo dục vạn vật thiên hạ đều để ta dùng, cao cao tại thượng, vạn dân kính sợ, kẻ mạnh có tất cả, kẻ yếu không có gì. Ta không thể thay đổi hiện thực đó, chỉ hi vọng các ngươi có thêm chút tình thương, bớt đi chút bạo ngược, nhìn thấy những đứa bé kia không phải suy nghĩ đơn giản là đuổi đi, mà chỉ dẫn c húng, giúp đỡ chúng không còn thiếu may mắn nữa. Như thế ngươi có thể vĩnh viễn đứng trên đỉnh cao hô phong hoán vũ, không lo thuyền của ngươi bị lật, vì có họ giúp ngươi, trên đời này mọi trở ngại sẽ là trò cười.

……..

Xi măng xảy ra vấn đề, đó là chuyện Vân Diệp lo lắng nhất, không có bất kỳ thiết bị kiểm nghiệm nào, chỉ có dựa vào kinh nghiệm tính toán, điều này giao cho các diêu công quyền tự chủ rất lớn, nhưng sản xuất tiêu chuẩn hóa không chấp nhận sự tùy ý.

Mới sáng sớm đã có quản sự lò xi măng tới báo cáo, nói xi măng rời lò hôm qua không có tính kết dính, đã đem dùng thử, hiện sáu canh giờ trôi qua, dùng tay bóp một cái sẽ thành bột, căn bản không dùng được.

Hỏi nguyên nhân thì quản sự chỉ biết ấp a ấp úng nói không rõ ràng, Vân Diệp không hỏi nữa, mặc vào một bộ quần áo vải rồi tới lò. Các diêu công đều ngồi dưới đất không nói gì, một tên trông dáng vẻ quan lại đang quát tháo, hơi xa không nghe rõ, đợi tới gần mới nghe thấy.

- Đám cẩu nô tài mù mắt các ngươi, cái lũ phế vật vo dụng, ngay cả một lò xi măng cũng không nung được thì còn cần các ngươi làm gì?

- Tạ chưởng cổ, vốn lò chúng tôi mỗi ngày chỉ nung được ba nghìn cân, ngài cứ ép phải lên năm nghìn cần, lửa không nung qua được đá tất nhiên là hỏng, hiện giờ ngài mắng chúng tôi là vô lý, quản sự mời hầu gia rồi, tới khi đó xem ngài ăn nói ra làm sao.

Nghe một phát là biết ngay người của Vân gia trang, từ khi hầu gia đánh gãy chân trang chủ Hồ gia trang, bọn họ không còn sợ quan phủ nữa, mỗi người trong trang đều ưỡn ngực ra đường, thấy người ngoài trang chào mình thì mũi hừ một cái, ai ai cũng thành kẻ khó dây, dám cãi lại trừ bọn họ thì không còn ai khác.

Tạ chưởng cổ thấy bẽ mặt, đang định nổi giận thì thấy các diêu công đứng cả lên, quay lại nhìn phát hiện ra Vân Diệp đứng sau lưng minh.

- Ngươi quay về công bộ đi, không cần tới nữa, Trương thượng thư nếu muốn biết xi măng là gì thì bảo ông ta phái người không chỉ huy bừa bãi tới, thuận tiện đem tiền bồi thường một lò xi măng tới đây, nơi này là Vân gia, không phải công bộ, muốn thể hiện quan uy thì về mà thể hiện.

Nói xong không thèm để ý tới tên chưởng cố đó nữa, lại nói với các diêu công:

- Các ngươi làm ăn kiểu gì thế? Người ta chỉ huy bừa bãi mà các ngươi cũng nghe à? Hỏng một lò xi măng thì không có gì to tát, song để các ngươi nhớ cho kỹ, không nghe người ngoài nói bậy bạ lung tung, mỗi người của Vân gia trang trừ hai thành tiền công, người ngoài trừ một thành, lần sau mà còn có loại chuyện này thì đuổi thẳng về nhà, hiểu chưa? Giờ đi làm cả đi, nạp lại lò.

Đám diêu công không ai hận Vân Diệp, nhưng lại phẫn nộ nhìn tên Tạ chưởng cố hại bọn họ mất tiền, nhất là người của Vân gia trang thấy mình bị trừ tiền nhiều hơn người ngoài, là mất thể diện của Vân gia trang.

Dọn lò nạp lò là một chuyện rất tốn công, nhiệt độ trong lò xi măng vẫn rất cao, ai nấy đều mồ hôi ướt sũng, còn không biết lợi hại không ngờ bỏ khẩu trang. Bị Vân Diệp mắng té tát, không muốn sau này bọn họ bị bụi phổi, đó là bệnh chết người.

Tới khi đốt lửa trở lại thì đã là chiều rồi, Vân Diệp người đầy bụi bặm trở về nhà, mặc toàn thân áo vải gai đã không còn chút dáng vẻ hầu gia nào nữa, mặt lấm lem c hẳng khác mấy các diêu công bên cạnh.

Diêu công tan ca, đó là phong cảnh hùng tráng ở Vân gia trang, hơn trăm hán tử đen đúa phanh áo, đi chân đất, rảo bước như bay, cười nói thô tục không biết cố kỵ gì cả.

- Vị tiểu ca này, cho ta nói vài lời.

Một đại hán râu ria chặn Vân Diệp lại bắt chuyện:

- Không biết đại ca có chuyện gì muốn hỏi?

Đang phét lác vui vẻ với diêu công, Vân Diệp chỉ thuận miệng hỏi:

- Đây có phải trang tử của Vân Diệp người đứng đầu Trường An tam hại không?

Chương 143: Trừ tam hại

Đại hán đó ồm ồm hỏi, lúc này Vân Diệp mới nhìn kỹ hán tử trước mắt, toàn thân trang phục võ sĩ, đầu quấn khăn xanh, còn cố ý để lại một đoạn cho bay theo gió, hông thắt đai lưng to bản, lưng đeo một cây trường đao, trông oai phong lẫm liệt.

Người trong trang nghe hắn nói như thế thì choáng váng, không cái tên ngu xi đần độn này muốn gì, mấy diêu công làm hộ vệ âm thầm tách Vân Diệp và đại hán kia ra.

- Đừng sợ, mỗ đây là Hi Đồng tới để trừ hại mà, bốn ngày trước mỗ tá túc ở một chùa hoang, nghe thấy có nữ tử khóc đêm liền đi xem, thấy có hơn ba mươi phụ nữ trẻ nhỏ khóc rất bi ai, xung quanh có tiêu cục canh gác, mỗ nghe thấy bọn họ nhắc tới cái tên ác tặc Vân Diệp, liền thúc ngựa đi ngàn dặm, chuyên đi tìm tên ác tặc đó. Không ngờ tới kinh thành nghe ngóng, thiếu chút nữa tức vỡ lồng ngực, tên ác tặc này chính là kẻ đứng đầu Trương An tam hại, hôm nay nhát định không cho ác tặc chạy thoát, chỉ cần cho mỗ biết ác tặc ở đâu, mỗ nhất định trừ hại cho các ngươi.

Nói rất oai phong, đại nghĩ ngời ngời:

Vân Diệp hơi thở tắc lại, lăn ra xỉu.

Hơn trăm đại hán đồng loạt ấn tên khốn tên là Hi Đồng đó xuống, dùng thừng trói lại, tức thì chân đấm tay đá, gậy gộc bay múa, ngay cả bà bà ven đường cũng tới góp một đá.

Vân Diệp uống một ngụm nước lớn mới bình tĩnh lại được, nhìn tên đại hán bị trói chặt đang ra sức vùng vẫy, đi tới hỏi:

- Ngươi từ đâu biết Vân Diệp là ác tặc? Những phụ nhân kia nói à?

- Ác tặc, hành vi của các ngươi là giúp hổ làm ác, đại gia đây dù tới âm tào địa phủ cũng không tha cho các ngươi.

Kết quả là ăn thêm vài đấm, không dám la hét nữa, hung dữ nói:

- Đường đi gập ghềnh ắt có người dẫm bằng, mỗ đây tính sai, không ngờ toàn trang là cẩu tặc, có giỏi thì thả mỗ ra, chúng ta một chọi một, xem mỗ có vặn cái đầu chó của ngươi xuống không?

Lời nói ác độc như thế tất nhiên là ăn một trận đòn dế rên nữa, ở giữa đường làm thế không hay, Vân Diệp sai người đưa tráng hán đó vào phòng, trói chặt vào ghế.

- Ta chính là Vân Diệp mà ngươi muốn tìm, ta chính là Vân Diệp đứng đầu Trường An tam hại lẫy lừng, chỉ là không hiểu chúng ta xưa không thù, nay không oán, sao lại tìm ta, còn muốn lấy mạng ta.

Tên Hi Đồng đó mắt sắp lồi cả ra, người nhoài mạnh về phía trước, đầu húc vào ngực Vân Diệp, Vân Diệp lách người, hắn ngã cắm mặt xuống đất, mặt đất có thêm hai cái răng, cố gắng quay đầu lại, há cái miệng đầm đìa máu phun mạnh một cục máu tới, dích vào mép áp Vân Diệp, chấm đỏ lốm đốm.

Vân Diệp đột nhiên không giận nữa, cũng không bảo người đánh hắn nữa, bảo Lão Trang vừa vội vàng chạy tới đỡ người lên, lấy khăn tay lau máu tươi trên miệng hắn.

- Nếu như ta đoán không nhầm thì ngươi gặp được di cô Lô gia, cả nhà bọn họ bị chém hơn một trăm sáu mươi nam đinh, bọn họ cũng bị đưa vào giáo phường ti, ngươi có biết ai cứu bọn họ ra không?

Hi Đồng mặt không đổi sắc, ngồi đường hoàng trên ghế, trông rất có uy, nhắm mắt không thèm nói.
Vân Diệp nói tiếp:

- Là ta, ta mạo hiểm bị hoàng đế trách tội đưa bọn họ đi, giờ ngươi đã biết tìm nhầm người chưa?

- Cãi láo, ngươi là Trường An tam hại, làm gì có lòng tốt.

*** con mẹ cái loại như Hi Đồng một khi nhận định ban đầu thế nào thì cả đời sẽ không thay đổi, là kẻ chủ nghĩa lý tưởng kiên định, thế giới của hắn rất đơn giản, cho nên hắn nhận thức thế giới cũng đơn giản, với hắn, không tốt nhất định là xấu.

- Cái danh Trường An tam hại của ta vì đâu mà có ngươi phải nghe ngóng cho kỹ, chuyện không như ngươi nghĩ đâu.

Vân Diệp rất bội phục loại người này, xưa nay vẫn bội phục, ngươi có thể nói hắn không có đầu óc, có thể nói hắn ngu xuẩn, nhưng ngươi tuyệt đối đừng hoài nghi quyết tâm của hắn, không thỏa hiệp là bản chất của loại người này.

Phất tay bảo Lão Trang thả hắn.

- Hầu gia, kẻ này rắp tâm bất lương, có đưa lên quan hắn cũng mừng, người đừng mềm lòng.

Lão Trang vội khuyên Vân Diệp không nên thả hổ về rừng:

- Loại người này càng ngày càng ít, có thể phóng ngựa ngàn dặm báo thù vì một nhóm phụ nhân không quen, có phong phạm đại hiệp thời xưa. Thả cho hắn đi cũng không phải chuyện xấu, chẳng lẽ ngươi cũng tin hầu gia ngươi là loại người không từ chuyện ác nào?
Vân Diệp nói với Hi Đồng:

- Nếu như ngươi nghe ngóng rõ ràng ta thực sự đáng chết thì ta đợi ngươi tới giết ta.

Nói xong bỏ đi ngay, trong nhà không biết loạn thành thế nào rồi, Vân Diệp sợ nãi nãi biết lo sinh bệnh.

Lão Trang hết cách, đành thả Hi Đồng ra, cười khổ:

- Con mẹ nhà ngươi tốt số lắm đấy, gặp phải hầu gia của ta chứ phải người khác thì đã bị lột da làm trống rồi. Ngươi đi xung quanh nghe ngóng xem, ai không nói hầu gia nhà ta tốt, năm nay có thiên tai, nếu không có hầu gia của ta, ngươi tưởng những người này còn sức đi đường à? Không dám nói là Phật sống muôn nhà, nhưng cho mấy nghìn người đường sống thì không phải là khoác lác, thiên hạ có loại người đần độn như ngươi chẳng biết là tốt hay xấu.

Nói xong đá một phát, đao của Hi Đồng quay về tay của hắn:

- Muốn giết hầu gia của ta thì phải giết ta trước, lần này hầu gia rộng lượng, lần sau ta nhất định cho ngươi hối hận vì sinh ra trên đời này.

Hi Đồng không nói một lời, lê cái chân tập tễnh đi ra ngoài, hai bên đường toàn là trang hộ giận dữ, hắn cũng nhận ra điều bất thường, một vị hầu gia mà toàn thân bụi bặm thì sao xấu được, hắn nghĩ phải đi xác nhận.

Trong nhà rối tung lên rồi, tiếng khóc của lão nãi nãi truyền từ hậu viện tới tiền viện, tôn tử là thịt trong lòng bà, dù rụng một sợi tóc cũng khác gì lấy mạng già của bà, nghe nói có thích khách tới liền ngất đi hai lần, mới tỉnh lại đã chạy khắp nơi tìm tôn tử, người mê muội rồi.

Vân Diệp vội chạy tới, ôm lão nãi nãi nói không sao, chỉ là chuyện đùa thôi, hung dữ trừng mắt nhìn quản gia lắm mồm.

Lão nãi nãi sờ xoạng khắp người Vân Diệp, hỏi này hỏi kia mãi mới bình tĩnh lại, rồi tiếp đó lại khóc, nữ nhân trong nhà nhiều đúng là phiền phức, người này ngừng thì tới người khác, không dứt nổi, may mà Vân Diệp cũng quen rồi, tự đi tắm, kệ cho họ khóc.

Tắm xong thì phát hiện ra Lão Trang, Lưu Tiến Bảo quỳ trên mặt đất, lão nãi nãi dùng tấm trúc đánh bọn họ, đánh không cần biết vào mặt hay vào tai, hai tên ngốc cũng không biết tránh, cố chịu.

- Nãi nãi bớt giận, đừng để hại người, sau này tôn nhi ra ngoài sẽ mang bọn họ theo. xem tại.

Nghe tôn nhi đảm bảo rồi lão nãi nãi mới thu tấm trúc lại, nhớ ra hỏi Vân Diêp ngọn ngành, biết chuyện xong cũng há hốc mồm, không hiểu nổi, tôn tử của mình rõ ràng là đứa bé ngoan nhất, sao lại thành Trường An tam hại, lại còn đứng đầu.

Lúc này Hi Đồng đứng trên ngọn núi ngoài trang đang ngầm thề, nếu như hắn nghĩ oan cho Vân Diệp sẽ dùng mạng bù lại, nếu như Vân Diệp đúng là chết chưa hết tội, sẽ giết y sau đó tự sát để báo đáp ân tình y tha mình.

Một trận gió núi thổi qua, như muốn muốn thổi đi tinh thần cao thượng ngu xuẩn không chịu khai hóa nồng nặc ở nơi này.

Chương 144: Cú mèo vào nhà

Lý Cương mặt đanh lại, giận dữ tột độ, lớn tiếng nói:

- Hiệp dĩ võ phạm cấm, nho dĩ văn loạn pháp, từ Tiền Hán diệt hạng Kịch Mạnh, Quách Giải, du hiệp thiên hạ chẳng những không tiêu vong mà còn càng ngày càng thái quá, lấy bạo lực trừ bạo lực là lựa chọn của chúng ta, giờ du hiệp tràn lan, hơi chút lấy cái chết là vinh dự, giết người trên phố là chuyện thường, cái tệ này không trừ là họa của thiên hạ.

Vân Diệp rút vào góc tường, vừa rồi vừa bị mắng, hiện giờ không phải lúc chọc vào ông già này.

- Tâm tính thiếu niên, ngươi phóng túng cho du hiệp làm càn, coi pháp luật triều đình như trò đùa, hồ đồ, quá hồ đồ.

Ngọc Sơn tiên sinh cũng giận lắm, Tân Nguyệt chạy ra sau lưng ông vỗ lưng, thuận tiện liếc Vân Diệp cười.

Lý Thái ngồi trên ghế chơi đùa hạt châu trên tay với thái độ vui mừng trên tai họa của kẻ khác, Lý Khác thì hồn du cửu thiên ngắm nghĩa nóc nhà. Úy Trì đại ngốc mặt mày hưng phấn, tay xòe ra nắm vào rất kích động, hận không thể đi tìm du hiệp kia so tài.

Cả đám đông vây quanh nhà ăn thư viện, đều tò mò nghe người khác kể lại chuyện thú vị của Vân Diệp hôm qua.

Lưu Hiến nói với Vân Diệp:

- Chỉ là tên giặc nhép, có gì đáng sợ, đợi mỗ đi Trường An một chuyến, nhất định bắt hắn như trở bàn tay, tới khi đó thích băm thích chém tùy hầu gia.

Hắn nghĩ trật rồi, tưởng rằng Vân Diệp sợ gặp phải thích khách, lại không biết rằng Vân Diệp rất tò mò về hiệp khách, nhớ tới trăm năm sau, Không Không Nhi, Tinh Tinh Nhi, Nhiếp Ẩn Nương, Hồng Tuyến, có vì nào không khiến người ta sinh ảo tưởng miên man, y hi vọng sau khi Hi Đồng làm rõ chân tướng có thể tới nhà chơi, tán gẫu về thế giới du hiệp. Mặc dù hi vọng Hi Đồng là một vị cao thủ cái thế đã tan vỡ, thấy hắn bị một đám đông đánh thâm tím mặt mày thì thất vọng, nhưng thất vọng này không dập tắt được ngọn lửa hừng hực khao khát về thế giới võ hiệp của y.

Hi Đồng không tới, công bộ lại có một vị viên ngoại lang tới, vị này tính khí rất tốt, quan lớn hơn tên chưởng cổ kia vô số lần, khí độ tất nhiên cũng cao hơn vô số, hắn ta phái hai công tượng tới ăn ngủ làm việc cùng các diêu công, hắn ta thay trang phục thường ngày, ngồi xe trâu lắc lư tới thư viện, ở thư viện gặp ai cũng trò chuyện, dù là Hoàng Thử đang quét sân cũng hỏi một câu, làm Hoàng Thử kích động mãi.

Bước trước bước sau cùng Vân Diệp đi tản bộ, luôn luôn giữ khoảng cách nửa bước, nói chuyện thân thiết chừng mực, làm việc cũng nhanh nhẹn gọn gàng, hai công tượng hắn ta phái tới tuyệt đối hơn một trăm quan viên.

Tán thưởng chế độ quản lý của thư viện, còn dùng bút ghi lại, tán thưởng sức sống của học sinh thư viện hào hừng xem một trận đấu bóng đá, trong thời gian đó còn dùng một bữa cơm ở thư viện, thích thú theo Vân Diệp bê khay cơm tới nhà ăn, thuận tiện đánh giá cao độ hiệu suất cao của nhà bếp. Rượu thì dứt khoát là không uống, nhưng cười tủm tỉm cho một bình nhỏ vào lòng, nói là đi công cán, phải một mình thưởng thức mỹ tửu của Vân phủ.

Hắn ta tới thư viện có hai ngày mà quen thuộc hết với tất cả mọi người, thi thoảng còn tới lớp của lão phu tử nghe giảng bài, thi thoảng còn tham khảo Vân Diệp vấn đề làm lịch, có thể nhìn ra hắn ta là người cực kỳ bác học, đối với lịch thiên văn có cái nhìn độc đáo, có một số việc mà ngay Vân Diệp cũng không rõ, nhưng hắn ta sử dụng ghi chép trong cổ thư, nói ngọn nguồn một cách thấu triệt.

Đúng là người tốt, Vân Diệp lại không dám thả lỏng chút nào, mỗi ngày tháp tùng bên cạnh, sợ đột nhiên có sơ xuất gì thì ngay cả đường bù đắp cũng không có.

Y xem thường quan viên Trường An, nhưng vị này là ngoại lệ, vì hắn ta có một cái tên vang vọng thiên cổ, Hứa Kính Tông.

Thiên cổ đại âm hiểm, Trường Tôn Vô Kỵ đã bại trong tay hắn ta, nay tuổi còn chưa tới ba mươi đã nổi danh bác học ở Trường An, là siêu cấp tinh anh từ Quốc Tử giám ra, có khứu giác siêu việt về các loại ghi chép lịch sử, có thể lục lọi ra các loại sự thực hữu dụng từ trong đống giấy, bao gồm tương lai Lý Trì cưới nữ nhân của cha mình cũng được hắn ta an bài kín kẽ, khiến cho nhà sử học không tìm được tì vết đạo đức nào, chỉ có thể chửi bới vài câu bằng miệng.

Vân Diệp thấy làm gian thần không chỉ khó hơn trung thần gấp đôi, ví như vị trước mắt, về đạo đức cá nhân có thể xưng là tấm gương, về công việc xứng gọi là có tài, dùng hai ngày đã nắm rõ tình hình thư viện.

Nhìn hắn ta cùng Lý Thái đứng trước cần cẩu thì thầm, Vân Diệp biết ngay bố trí ròng rọc của Lý Thái không chạy ra khỏi tay Hứa Kính Tông được.

Người duy nhất mà hắn ta không làm gì nổi là Tôn Tư Mạc, Lão Tôn không nể mặt chút nào, đừng nói là tới dược phòng của ông ta, tới ngay chỗ ông ở cũng không cho bén mảng tới. Chả có lý do gì hết, không cho vào đấy, nói gì cũng vô ích.

Nhìn Hứa Kính Tông tươi cười rời đi, Vân Diệp hỏi Lão Tôn:

- Đạo trưởng vì sao không thích người này?

- Tiểu tử, ngươi ngàn vạn lần phải cẩn thận với hắn, lão đạo cảm giác đây không phải là người tốt, không thể nói được vì sao, nhưng từ tận trong lòng thấy ghét hắn, lần trước một người khiến ta có cảm giác này là một tên ác ma cực kỳ đáng sợ, ta lo hắn là tên thứ hai.

Tôn Tư Mạc lo lắng trùng trùng:

Vân Diệp phải giơ cao ngón cái với Lão Tôn, không bội phục không được, ngay cả Lý Cương cũng nói ngày này là rường cột tương lai của Đại Đường, tiền đồ vô hạn, muốn Vân Diệp và hắn thân cận nhiều hơn, chỉ có Lão Tôn đưa ra cảnh cáo.

Thân cận hơn với cái tên này có khác gì cho một con rắn vào lòng cùng nó chơi trò hôn nhau, hắn giết đồng bạn so với giết kẻ địch còn dứt khoát hơn, mặc dù phim ảnh đời sau toàn bố láo bố toét, nhưng tuyệt đối không có bộ phim nào liệt hắn vào người tốt, dù có làm kịch tích đến đâu, những nhân vật chính luôn cực kỳ dè chừng hắn.

Đối với loại người này, cẩn thận đến mấy cũng không phải là thừa, nhưng hắn là kẻ ghê gớm trở tay làm mây lật tay làm mưa thì không nên đắc tội thì hơn, hắn là tâm phúc thực sự của Lý Nhị.

Ba ngày với Hứa Kính Tông thật ngắn ngủi, hắn đầy tò mò về thư viện, có rất nhiều chỗ làm mắt hắn sáng lên, như ngộ ra cái gì đó, nhưng lại không hiểu là cái gì, cho nên hắn bắt đầu lại lịch trình thư viện của mình từ đầu.

Úy Trì đại ngốc và Đoàn Mãnh đã giao phong được ba ngày, là trọng tài Vân Diệp cũng tâm lực cạn kiệt, một tên cố thủ không ra, một tên ngoài thành vây không đánh, lá cờ nhỏ dùng làm đại biểu quân sự đã vứt đầy đất, nếu hai quân giao chiến thì thây chất đầy đồng từ lâu.

Đứng trên thành trì Úy Trì đại ngốc như người khổng lồ, không ngừng điều chỉnh bố trí, khối gỗ trắng đại biểu lương thảo chẳng còn bao lâu, hắn thậm chí còn xoa chân múa tay chửi bới, hi vọng chọc giận Đoàn Mãnh tấn công.

Đoàn Mãnh cũng chẳng khá khẩm hơn, lá cờ xanh đại biểu cho kỵ binh chỉ còn lại một cái, cở đỏ đại biểu cho bộ binh chỉ còn lại hai, hắn vẫn bất động như núi.

Trời nổ sấm, gió núi thổi, bụi đất mùi mịt làm mờ cả mắt, thoáng cái mưa đổ xuống như trút, hai tên chủ soái đánh nhau tới đỏ mắt vẫn không chịu bỏ, chơi sa bàn tới mức độ này Vân Diệp không thể không phục.

Một cước bay tới, Úy Trì đại ngốc ngã lộn cổ, lại một cước nữa đá bay Đoàn Mãnh, chủ nhân cú đá là Lưu Hiến.

Hắn chửi té tát hai tên ngu xuẩn, xách Úy Trì đại ngốc lên:

- Con mẹ nó, ngươi chiếm lợi thế thành trì, tiêu hao thực lực của hắn thì không sai, giờ binh lực ngươi chiếm ưu thế mà không biết rời thành mà đánh à? Còn đứng đây quát tháo, đồ đần độn.

Lại xách chân Đoàn Mãnh lên, ném hắn vào trong lều:

- Ngươi cũng là con lợn ngu xuẩn, biết rõ đánh không nổi thành trì, chỉ tiêu hao binh lực, vậy mà không biết đi đường vòng. Con mẹ ngươi đi đánh trận hay là đi trút giận, nếu như ở trong quân lão tử sớm đã chém hai thằng đần độn các ngươi thành mười tám mảnh rồi, giữ lại tốn lương thực làm chó gì?Lần đầu nhìn thấy Lưu Hiến nổi nóng, trước kia cứ cho rằng hắn là chó trông nhà chỉ biết vâng vâng dạ dạ, không ngờ lại còn có oai của sư tử.

- Hào khí của Lưu tướng quân không kém năm nào.

Thì ra là Hứa Kính Tông đang nói, hai ngày qua hắn xuất quỷ nhập thần làm người ta không đâu mà lần, không hiểu hắn đang làm gì?

- Viên ngoại lang biết rõ quá khứ của Lưu tướng quân sao? Thường ngày ông ấy chẳng bao giờ nhắc tới.

Vân Diệp cười hỏi:

- Vậy thì tại hạ lắm lời rồi, xem ra Lưu tướng quân không thích nhắc lại chuyện quá khứ, lại còn nói sau lưng người ta, hổ thẹn, hổ thẹn. Vân hầu hôm nay có thời gian rảnh không, mai hạ quan phải đi rồi, có chút rượu nhạt muốn mời Vân hầu tới tâm sự một phen, không biết Vân hầu có nể mặt?

- Viên ngoại lang đã mời, Vân Diệp sao có thể từ chối, chỉ là ông là khách, không thể tốn kém được, không bằng để ta làm chủ mời khách, chúng ta say một trận?

Vân Diệp không muốn hắn chiếm cứ trận địa, kẻ này có thói quen được nước lấn tới, cần phải cẩn thận:

- Vậy thì quấy nhiễu rồi, chuyến đi thư viện sáu ngày này làm tại hạ mở rộng tầm mắt, chẳng những khắp nơi đầy điều mới lạ, ngay cả các loại công cụ cũng chưa bao giờ nghe tới, phương pháp dạy học mới mẻ độc đáo, làm tại hạ nhìn mà kinh ngạc. Vân hầu không thẹn xuất sư từ danh môn, làm người ta hâm mộ.

Khuôn mặt beo béo của Hứa Kính Tông chưa bao giờ thiếu đi nụ cười, chỉ là đôi mắt tỉnh bơ khiến người ta thấy nụ cười của hắn chỉ là cơ thịt cử động, là một loại dấu hiệu, chẳng đại biểu cho cái gì hết.

Ăn ở ngay trong nhà ăn, chỉ có vài món đơn giản, Vân Diệp và Hứa Kính Tông ngồi đối diện với nhau, như hai kỳ sĩ cao nhã đang đàm luận chuyện cao xa.

Rượu ngà ngà, cơm lưng lửng, Hứa Kính Tông đột nhiên đặt đũa xuống hỏi:

- Vân hầu vì sao phòng bị với tại hạ sâu như thế? Có phải hành vi của tại hạ có gì không thỏa đáng khiến Vân hầu hiểu lầm? Nếu đúng là thế, tại hạ trịnh trọng xin lỗi.

Ý gì đây hả, tên mưu mô trứ danh bắt đầu thành khẩn? Nực cười, lịch sử có ghi, Hứa Kính Tông biết chân thành, lợn nái cũng leo được cây.

- Đâu có, đâu có, viên ngoại lang danh tiếng trác tuyệt, Vân Diệp sớm được nghe tới, lần này giá lâm thư viện, Vân Diệp chỉ sợ chiêu đãi không chu đáo, làm gì có phòng bị, viên ngoại lang nói đùa rồi.

Vân Diệp cũng quyết không chân thành cùng ngươi, xem ngươi làm được gì, cho dù Lý Nhị phái ngươi tới điều tra thư viện, trong lòng ta vô tư, ai quan tâm ngươi làm cái gì.

- Thì ra là như thế, là tại hạ nghĩ nhiều rồi, nói sai lời phải phạt ba chén, xin hầu gia thứ tội.

Con người hắn cũng sảng khoái, uống ba chén rượu vào càng phóng khoáng hơn, cười kha khà:

- Tại hạ lo học vấn của mình thấp không lọt vào mắt hầu gia, thì ra Vân hầu cũng mến tài, như thế này tại hạ theo lệnh bệ hạ tới thư viện dạy học cũng yên tâm rồi.

"Mẹ nó, mắc bẫy rồi, đây đúng là cú mèo vào nhà, chẳng phải chuyện tốt." Vân Diệp lòng cực hận.

………..
Vầng đông xuyên qua bè trúc trên sông, hiện giờ cứ tới ngày nghỉ là có rất nhiều người tới cái bè trúc này rồi, thả trôi theo dòng nước trong vắt thấy đáy, buông lỏng cơ thể không suy nghĩ gì cả, đầu dựa vào ghế trúc màu xanh, lắng tai nghe tiếng bè trôi trên mặt nước, đó là chương nhạc đẹp nhất. Trên đỉnh đầu may trắng như bông thi thoảng lại biến đổi hình dạng, lúc giống vạn mã cùng chạy, khi lại giống con thỏ ngồi chơi.

Không cần rượu, không cần trà, chỉ cần mang một cái xác trống rỗng, núi này, sông này, mây này có thể lấp đầy lòng ngực mệt mỏi trống rỗng.

Dòng người qua lại như thoi, có nữ tử liếc mắt đưa tình, có nam tử thả sức ca vang, có mùi hương thầm lan tỏa, nhưng liên quan quái gì tới ta?

Ta chỉ cần núi này, sông này, mây trắng kia.

Vân Diệp sai rồi, y còn phải chống bè nữa, Tiểu Thu đã treo trên cây trúc rồi, ôm lấy sào nhìn cái bè sắp trôi đi khoác tu tu, Tân Nguyệt luống cuống kéo y phục Tiểu Thu không buông, nàng cũng sắp ngã xuống rồi.

Hai nữ nhân ngốc, không biết buông sào trúc ra hay sao? Vân Diệp cầm lấy đuôi cây sào ấn lại, tốn công lắm mới giải cứu được Tiểu Thu từ trên cây sào, ai bảo đi cắm sào vào khe đá chứ, bị treo lên trên đó là đáng đời.

Một ngày nhàn tản tốt lành như thế mà bị phá tan tành rồi, Tân Nguyệt luôn nói nó lanh lợi, lanh lợi như thế à? Treo mình lên sào trúc đạp chân lung tung như con khỉ.

Nữ tử ở bè đối diện mới gọi là lanh lợi, ống tay áo sắn cao, lộ ra cánh tay trắng nõn nà, ca hát khiêu vũ, khiến đám sói của thư viện tru liên hồi.

- Không cho nhìn.

Tân Nguyệt nắm đầu Vân Diệp cưỡng ép quay đi, trên mái tóc đen nhánh của nàng kẹp một cái kẹp tóc hoàng ngọc, đính đầy kim cương, ánh mặt trời chiếu qua là sáng loang loáng. Nhìn thấy thứ này Vân Diệp mới nhớ mình đã đính hôn rồi.

Phải nói lại từ ba ngày trước, sau một chuyến ở lại Vân gia dài ngày nữa của Tân Nguyệt, y bị mấy lão già kéo ra bên sông, tiến hành cuộc nói chuyện đầy dụ dỗ mà lại mang ý uy hiếp mạnh mẽ.

- Tiểu tử, ngươi vớ bở rồi, tôn nữ như hoa như ngọc của Lão Tân nhìn trúng ngươi, thế nào, bao giờ thì định thân.

Lý Cương nói chuyện như đại ca xã hội đen bức hôn, cũng không nhìn theo ông già 70 tuổi sống nổi vài ngày nữa không, có kiểu ép người ta định thân thế à?

- Thiếu niên có cái hay ở đó, cô nam quả nữ cùng một phòng, Lão Tân yên tâm nổi à, nếu là lão phu sớm đã dùng tới gia pháp, đâu ra cái chuyện đem tôn nữ gả cho y.

Nguyên Chương tiên sinh ở bên làm kẻ ác:

Tôn Tư Mạc rảnh rỗi tản bộ cũng góp lời:

- Con bé Tân Nguyệt đó dáng người tốt, hợp với tướng sinh nam tử, tiểu tử ngươi lấy về là có phúc đấy, Vân gia ngươi chẳng phải lo không có tử tôn kế thừa gia nghiệp à? Lão Tôn nghĩ về lâu về dài cho Vân gia thôi.

- Tiểu tử, thanh danh của khuê nữ nhà ngươi ta bị ngươi làm hỏng rồi, giờ ngươi không nói không rằng, có phải là xem thường mấy lão già này không? Thôi vậy, mãi lão phu thu thập hành lý về quê ở Hà Tây gửi nắm xương già, không lăn lộn chốn trần gian nữa.

Ly Thạch tiên sinh mặt rất tang thương:

- Mất mặt quá, may là trước mắt chỉ có mấy lão hữu, nếu không lão phu còn mặt mũi nào sống trên đời.

Đấm ngực là đại sát chiêu của Ngọc Sơn tiên sinh.

Trước mắt thoáng qua khuôn mặt quen thuộc của Lý An Lan rồi lập tức bị nhấn chìm trong bóng tối vô tận, tuy nói có chút cảm giác hoang đường, Vân Diệp vẫn cười đáp:

- Cưới được Tân Nguyệt là phúc phận của tiểu tử, làm gì có tâm tư khác, các vị tiên sinh quá lo rồi.

Trong lòng nhâm nhẩm đau, mặt Vân Diệp vẫn cười.

Tân Nguyệt là cô nương cực tốt, cưới nàng đúng là có phúc, chỉ là vì sao mình không vui lên nổi? Vân Diệp hỏi bản thân.

Các lão tiên sinh làm tới mức này đã là chạm tới hạn quan niệm đạo đức của họ rồi, nếu như có chút do dự sẽ thành tai họa, bất kể là với bản thân hay với thư viện.

Vân Diệp cảm thấy không khí nhẹ hơn, khôi phục ôn hòa trước kia.

- Lão phu đã nói mà, Nguyệt Nhi là đứa bé ngoan, làm gì có ai nỡ đẩy đi, mấy chúng ta hôm nay mất mặt lớn rồi, tiểu tử, đừng nói ra ngoài, nếu không đánh gãy chân ngươi.

Nguyên Chương tiên sinh gằn giọng uy hiếp:

Không ai để ý tới y nữa, mấy vị lão tiên sinh nói cười về thư viện, Ngọc Sơn tiên sinh tựa hồ đang nhận chúc mừng của mọi người.

- Còn chưa nói chuyện định thân mà, mấy tiên sinh có về sớm quá không?

Vân Diệp rất lo bọn họ bắt mình kết hôn ngay ngày mai, thế thì còn mất mặt hơn Hoàng Thử.

Lý Cương xưa nay không nói được một lời lọt tai:

- Nể ngươi lắm mới nói với ngươi một tiếng, nếu không hôn nhân do phụ mẫu mai mối, làm gì có quyền ngươi xen mồm vào, chuyện này đám lão phu sẽ tìm lão phu nhân thương lượng, còn ngươi ngậm cái miệng lại, làm cho tốt việc của mình, bớt quan tâm chuyện lung tung đi.

Chương 145: Đính hôn và đóng cửa không tiếp

Vân Diệp hiểu quá rõ người nhà minh rồi, một đám nữ nhân từ nãi nãi, thẩm thẩm, cô cô tới tỷ tỷ rảnh rỗi không có việc gì làm là bàn tán xem nữ chủ nhân tương lai của Vân gia sẽ thế nào, chạm vào chủ đề này, trong nhà lại chẳng nổ tung.

Nãi nãi quả nhiên dùng tốc độ nhanh nhất định thân cho Vân Diệp, còn đem kẹp tóc hoàng ngọc của bà làm vật gia truyền của Vân gia tặng cho Tân Nguyệt, thế là Ngọc Sơn tiên sinh vốn còn có vài phần bất mãn tức thì lòng dạ khoai khoái, nhìn kẹp tóc sáng lấp lánh trên đầu tôn tử uống liền ba chén rượu, rất hài lòng về sự thức thời của Vân Diệp.

Tân Nguyệt đem cái kẹp tóc đi khoe khắp một lượt ở thư viện, được toàn bộ nữ quyến tán dương, bản thân lại vờ như không có chuyện gì xảy ra, thẹn thẹn thò thò về thư phòng, ngồi trước gương đồng nhìn trái nhìn phải, một canh giờ sau mới quyến luyến gỡ ra, dùng vải bọc lại cho vào trong hộp, cất ở chỗ bí mật nhất. Miệng mang nụ cười, cười mãi rồi đột nhiên ôm lấy khuôn mặt đỏ rực, chẳng biết là nghĩ tới chuyện gì?

Hai người trên sông Đông Dương đều có tâm sự riêng, một người cứ nhìn đối phương một cái là đỏ mặt, một cứ như con ngỗng ngốc nghếch hồn vìa bay tận đẩu đâu. Chỉ khổ cho Tiểu Thu, cong người cố gắng chèo bè không để nó đâm vào bờ.

Nước sông rất nông, chỉ tới hông người, trong thấy đáy, không có cá lớn, chỉ có những con cá nhỏ to bằng ngón tay nô đùa trong nước, Tân Nguyệt cởi một lọn tóc dài ra, ghé vào mặt bè trêu cá, thi thoảng phát ra những tiếng cười vui vẻ.

Vân Diệp bị tiếng cười giòn tan đó thu hút, đưa mắt nhìn sang, chợt thấy dáng vẻ tinh nghịch của nàng đáng yêu vô ngần, má đỏ lựng dụ hoặc, đôi mắt trong veo như mặt nước không một gợn sóng khiến nhiều thiếu niên phải điên đảo thần hồn, đặc biệt tư thế ngồi khiến vào eo thon bó chặt quyến rũ, hai bờ mông tròn vành vạch rất thích mắt, nhất là ở vị trí y đang nằm có thể ngắm no mắt mà người khác không thể có được.

Nhớ lại Tân Nguyệt mới mười sáu nhưng nhiều thứ không phải bé đâu, lúc nàng chơi đánh bóng với Tiểu Nha chỉ mặc cái áo mỏng, hai quả bóng kia nảy trông thật hút mắt, xuyên qua lớp áo mỏng manh đó có thể thấy được đường con hoàn mỹ và đầy đặn, thế mới biết Trương Nghệ Mưu miêu tả nữ tử thời Đường trong phim ăn mặc cực thoáng không hoàn toàn là điêu.

Nữ tử triều Đường mười sáu tuổi phát dục hoàn mỹ, nhìn đường cong tuyệt đẹp của Tân Nguyệt, Vân Diệp thấy cổ khô khô, cố ép tà hòa trong lòng xuống, đột nhiên nổi tính trẻ con, cùng Tân Nguyệt ghé sát mặt bè, thò một lọn tóc xuống trêu cá, đương nhiên trêu cá chỉ là cái cớ quan trọng hơn ở vị trí của y có thể thoải mái ngắm nhìn đồi ngực vun đầy của nàng.

- Kìa, con cá kia lạ quá.

- Đâu sao muội không thấy.

Tân Nguyệt đưa mắt ngó quanh:

- Kia kìa, đó thấy chưa.

Vân Diệp sán tới gần, tay luồn dưới cánh tay nàng chỉ chỏ lung tung, thi thoảng vờ chạm vào bờ vai mềm mại của Tân Nguyệt, tiểu nha đầu không nhận ra ý đồ thâm hiểm của y, còn tưởng y trêu mình huých lại.

Không biết có con cá nào lạ hay không chỉ thấy sau một lúc Vân Diệp cười hăng hắc đắc ý đưa tay lên mũi ngửi, vẫn còn hương thơm nhàn nhạt cùng cảm giác mềm mại bồi hồi chưa tan, té ra từ thắt lung trở lên của Tân Nguyệt bị y đụng chạm hết cả một lượt rồi, vậy mà cô nàng chẳng hề hay biết.

Tất nhiên Vân Diệp không phải thiếu niên mười mấy tuổi đầu tò mò về cơ thể nữ nhân mà phải làm cái trò trẻ con đó, nhưng y thích làm thế đấy, thế mới thú, sao nào? Ghen à?

Cũng chẳng biết từ khi nào mà thư viện Ngọc Sơn thành chốn du ngoạn của các quý nhân thành Trường An, sông Đông Dương chưa đầy mười dặm chận kín bè, toàn là các lão giả mặt đầy râu, các nữ tử trẻ tuổi đeo khăn lụa che mặt, tất nhiên có những tên lãng đãng truy đuổi theo những cánh hoa. Một số thư sinh xuất thân cùng khổ, nhưng tự ngạo có vài phần tài hoa cũng xuất hiện bên sông, tay cầm một cuốn sách, miệng đọc mấy bài thơ chẳng hiểu nói về cái quái quỷ gì, hi vọng thu hút sự chú ý của quý nhân trên sông.

Vân Diệp và Tân Nguyệt thu hút nhất, không phải vì cả hai là kim đồng ngọc nữ, mà là vì cả hai chơi vui vẻ nhất, lớn tiếng nô đùa làm quân tử xem thường, làm thiếu nữ thanh xuân ao ước.

Tân Nguyệt nói với Vân Diệp, ở quê nàng Kiếm Nam cũng có một con sông nhỏ như thế này, mỗi ngày trời nóng nàng thích ngồi trước cửa nhà, nhìn đám con trai bơi lội, rất là thú vị.

Vân Diệp nhỏ giọng làu bàu, Tân Nguyệt nghe nửa ngày trời mới hiểu, y không ngừng nói:" Lỗ rồi, lỗ rồi, lỗ lớn rồi!"

- Lỗ cái gì, huynh thiếu tiền à?

Tân Nguyệt lấy làm lạ:

- Muội nhìn đám con trai kia bơi lội, ta thấy lỗ lớn rồi.

- Vì sao, lỗ cái gì?
Tân Nguyệt không hiểu:

- Khi nhỏ ta cũng bơi ngoài sông, đều không mặc khố, cả người trần truồng luôn, hiện giờ nhớ lại thế nào cũng có nữ tử rảnh rỗi giống muội nhìn trộm, cho nên lỗ lớn rồi.

Vân Diệp mặt mày rầu rĩ:

- Huynh thật đáng chết, dám trêu ghẹo muội.

Tân Nguyệt phát cuồng ra sức nhéo cánh tay Vân Diệp, tiếng kêu thảm của Vân Diệp và tiếng cười mắng của Tân Nguyệt truyền khắp mặt sông.

Ly Thạch đem ghế trúc lên bè nói với Ngọc Sơn đang xem sách bên cạnh:

- Lão Tân, đó là tôn nữ của ông, nó nói lớn như thế mà ông không quản à?

- Vì sao phải quản, trượng phu của nó còn ở bên la thảm, không thấy có ý kiến gì, sao lão phu phải quản. Chỉ là bọn nhóc nô đùa mà thôi, dù sao nha đầu đó hiện là họ Vân, không phải họ Tân, dạy dỗ tốt thì tiểu tử kia có phúc, chiều nó hư thì y ráng mà chịu.

Ngọc Sơn tiên sinh ăn nói cực kỳ vô trách nhiệm:

Nô đùa nửa ngày, bụng đói meo, nhìn thấy người khác đều có cái ăn, ăn rất là khoai khoái, uống rất là đã đời, chỉ có ba người bọn họ không mang theo thức ăn, bụng Tiểu Thu đã bắt đầu reo ùng ục, Tân Nguyệt chưa bao giờ vui vẻ như thế, đói tới mức không xuống nổi bè nữa, định sau này ở lại trên bè luôn.

Vân Diệp hết cách, chỉ đành xả họng gọi Hoàng Thử đem lão bà hài tử đi chơi sông.

Hôm nay là ngày thư viện cho nghỉ, tất cả mọi người đều được nghỉ, Hoàng Thử luôn hâm mộ thói quen phong nhã không có việc gì là du sông của quý nhân, chạy tới chỗ quản sự xin một cái bè, kết quả bị chửi cho đầy nước bọt dính vào mặt, nói bè của thư viện là chuẩn bị cho quý nhân, một tên đào mộ cần bè làm gì, không thấy bao nhiêu học sinh thư viện đang đợi bè à? Ngươi muốn thì đợi tới nửa đêm đi.

Lau nước bọt trên mặt, Hoàng Thử căm lắm, chẳng qua là cái bè rách thôi chứ gì, còn văng cả nước bọt lên mặt lão tử, nửa đêm? Nửa đêm là thời gian đi trộm mộ của mẹ ngươi đấy, ai mà đi du sông nửa đêm? Truyện được copy tại

Hoàng Thử cũng là hán tử có tiếng trên giang hồ, hứa với vợ con thì chặt đầu cũng phải hoàn thành, dưới chân núi thiếu gì trúc, kiếm chục cây to chặt về, suốt cả đêm kết một cái bè lớn, hôm nay cái bè bắt mắt nhất là của nhà hắn.Nghe hầu gia gọi, vội chống bè tới, cả nhà ba người hành lễ với hầu gia.

- Có cái ăn không, ta sắp chết đói rồi.

Khỏi phải nói, Hoàng Thử chuẩn bị rất đầy đủ, có gà có thịt, còn có cá nhỏ phơi khô, rượu nếp không thể thiếu được, bánh nướng Anh Nương làm là dễ nuốt mất lưỡi nhất.

- Hầu gia, thư viện của chúng ta cho nghỉ lớn một tháng là vì sao?

Hoàng Thử nhân lúc hầu gia nghỉ mới hỏi:

- Mỗi năm đều cho nghỉ hai tháng, một là vào mùa hè, một là vào mùa đông, chẳng qua là năm nay nghỉ sớm vài ngày.

- Vì sao cho nghỉ sớm, rượu nếp nhà nô gia còn chưa bán hết.

Anh Nương xen vào một câu:

- Vì có một cái sao chổi sắp tới, tránh cho thư viện bị phá hoại, đành phải cho nghỉ, đem rượu nếp nhà ngươi tới lò đi, khẳng định bán rất nhanh.

Trước kia cổng thư viện nạo nhiệt cực độ giờ vắng tanh vắng ngắt, Hứa Kính Tông nhìn thư viện trống không, lại nhìn đống hành lý lớn sau người, cười khổ lắc đầu.

Kỳ nghỉ lần này Vân Diệp đã thương lượng kỹ với mấy ông già, vốn Vân Diệp định cố nhịn Hứa Kính Tông vài tháng, để hắn thấy chán rồi đi, ai ngờ lời vừa mới ra khỏi miệng đã bị mắng cho một trận, nói cái gì mà người trong quan trường được nước lấn tới là chuyện thường, ngươi hé ra một cái lỗ là bọn họ khoét thành cái động, chỉ cần có lợi cho sĩ đồ của hắn, không ép thư viện chảy ra mỡ là hắn chưa chịu thôi, bọn họ không coi trọng lợi ích lâu dài, chỉ thấy món lợi trước mắt. Lớn, nhanh, gọn, mau là yếu quyết thăng quan, phải làm sao khiến cho hắn không có chỗ ra tay, khiến hắn có tài kinh thiên mà không dùng được mới là thượng sách.

Dầu sao ông ta làm quan hai triều, nói rất có lý, mà có lý thì phải chấp hành.

Hứa Kính Tông mới tới lại bộ báo danh, chuẩn bị đến thư viện nhậm chứ, Lưu Tiến Bảo đã thúc ngựa về báo, đám gia trưởng bất lương của thư viện có vài vị ở lại bộ, biết tin này cũng dễ dàng thôi.

Cho nên Hừa Kính Tông vừa mới xuất phát ở Trường An, thư viện lập tức bắt đầu kỳ nghỉ mỗi năm một lần.

Từ chỗ người hiểu chuyện biết được, té ra tên khốn này không sống nổi ở công bộ nữa mới chạy tới thư viện lánh nạn, thuận tiện kết giao với quyền quý, chuẩn bị cho tương lai quật khởi, đúng là kế một mũi tên trúng hai cái đích tuyệt hảo, chỉ là hắn xem nhẹ sự cảnh giác của thư viện với y, sống không nổi ở chỗ khác, chẳng lẽ đổi chỗ là sống tốt hơn à?

Hắn quá kiêu cạo, ỷ mình tài cao, cuồng vọng khinh người, đắc tội với rất nhiều trọng thần, nghe tin có người muốn xư lý hắn, vừa khéo tới thư viện làm việc, phát hiện thư viện đúng là chỗ tốt mưu đồ chuyện mai sau, liền xin Lý Nhị cho tới thư viện dạy học, không ngờ được phê chuẩn.

Không biết Lý Nhị nghĩ cái gì, có lẽ là ông ta không muốn thư viện quá thống nhất.

Vân Diệp không muốn nghĩ, cũng chẳng thể nghĩ, nếu như mất đi sự ủng hộ của Lý Nhị, thư viện chỉ là một tòa thành trên cát, chớp mắt sẽ tan tành.

Chỉ có thể đối phó với Hứa Kính Tông, không thể chĩa mũi giáo vào Lý Nhị, đó là nguyên nhân chọn biện pháp mềm dẻo của thư viện, chứ không thể đấu cứng.

Cái quả táo lớn thư viện này tuyệt đối không thể cho con sâu béo mập bò lên, đó là quyết tâm của Vân Diệp, cho dù phải dùng tâm tư độc ác nhất.

Một tháng đủ cho Vân Diệp hoạt động rồi, một phong tấu chương nghỉ phép được Lưu Hiến đưa tới cung, đợi Lý Nhị quyết định vận mệnh của Hứa Kính Tông.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau