ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1251 - Chương 1255

Chương 1252: A Ba Tư

Mạc A Tư nhìn chiến mã trước mắt hơi nghi hoặc, trưởng lão mang tới năm nghìn chiến mã.

Tiết Tây Tư mừng rỡ muốn nhảy cẫng lên, đây mới là thứ chiến sĩ cần có, A Đề Lạp dựa vào kỵ binh hùng mạnh mà đánh đâu thắng đó, hắn nhảy lên chiến mã còn chưa lắp yên, hai chân kẹp bụng ngựa, chiến mã liền phóng đi. Mạc A Tư ném cho Tiết Tây Tư một cái thuẫn tròn, đợi Tiết Tây Tư quay lại, một chiếc mâu lao tới, Tiết Tây Tư vung tay trái, dễ dàng dùng thuẫn tròn đánh bay mũi mâu, điều khiển ngựa tới trước mặt trưởng lão, cấp thiết hỏi:

- Những thứ này cho chúng tôi sao?

Trưởng lão không đáp, Tiểu Miêu trả lời thay:

- Đúng, các ngươi là chiến sĩ, sao có thể không có chiến mã, có khải giáp, vũ khí tốt nhất.

Tiết Tây Tư không reo hò như Tiểu Miêu nghĩ, mà thương cảm cúi đầu xuống, Mạc A Tư đi tới, vỗ vai hắn:

- Chu Địch không thuộc về ngươi, nó thuộc về gia tộc vứt bỏ chúng ta, chiến mã nơi này mới thuộc về ngươi, đi chọn đi, năm nghìn con thế nào cũng có một Chu Địch khác.

Trưởng lão vỗ tay, một chiến mã màu đen được dẫn ra, nhìn thấy con chiến mã này, Tiết Tây Tư rơi nước mắt, Mạc A Tư cười lớn đi tới, ôm lấy con chiến mã không ngừng quẫy đầu muốn thoát khỏi dây thừng, nói với Tiết Tây Tư:

- Nhìn đi, Chu Địch ở đây.

Sau đó nhận lấy dây cương từ tay mục dân, vỗ nhẹ cổ Chu Địch, con ngựa nhanh chóng chạy tới bên Tiết Tây Tư, lấy đầu dụi vào lòng hắn.

- Chạy đi Tiết Tây Tư.

Mạc A Tư hô lớn:

- Chạy đi Tiết Tây Tư.

Tiểu Miêu thấy thú vị cũng hô theo:

- Chạy đi Tiết Tây Tư.

Toàn bộ chiến nô cùng hô:

Tiết Tây Tư tung mình lên ngựa, Chu Địch ngửa đầu hí vang, vó trước dựng lên, đạp trên không vài cái, chân sau phát lực, lập tức lao vọt đi, Tiết Tây Tư buông dây cương, cho Chu Địch chạy thoải mái.

Mạc A Tư tới bên cạnh Lưu Phương ôm hai tay nói:

- Trưởng lão tôn kính, tấm lòng của ngài sẽ thu được trái quả ngon nhất, trong số chúng tôi, chỉ có Tiết Tây Tư là tướng lĩnh kỵ binh trời sinh, hắn sẽ luyện ra cho điện hạ một đội kỵ binh tinh nhuệ.

Lưu Phương nghe Tiểu Miêu phiên dịch, hài lòng gật đầu, chuẩn bị về thành, chuyện huấn luyện kỵ binh tất nhiên giao cho nhân tài chuyên môn như Tiết Tây Tư, chiến mã năm mươi ngân tệ đỏi lấy một thống lĩnh kỵ binh, rất đáng giá.

Quân đội của Tiểu Miêu không cần nhiều, một vạn là đủ, nhưng phải là người hung hãn nhất, chỉ có kẻ vong mệnh mới thực sự không coi tính mạng bản thân ra gì, còn người lý trí, Lưu Phương cho rằng chỉ một mình mình là đủ.
Thiên sứ An Cát chiêu mộ vệ đội, đó là đề tài gần đây nhất ở thành Toái Diệp, một tấm da trâu lớn ghi:" Chỉ có người dũng mãnh nhất mới xứng gia nhập!"

Nếu câu nói này chưa đủ đánh động lòng người, vậy lời trên tấm da trâu khác đủ làm nhân nhân thành Toái Diệp điên cuồng:" Một tháng hai ngân tệ!"

Ở thành Toái Diệp, một ngân tệ đủ nuôi một nhà năm người, hai ngân tệ, đủ sống cuộc sống trung đẳng, nay thời buổi khó khăn, kiếm ăn không dễ, chiến nô mạnh nhất cũng chỉ miễn cưỡng no bụng, vì thế người báo danh cực nhiều.

Nhân Hùng tuyển người chỉ cần tướng mạo càng hung ác là hắn càng thích, chỉ cần những người này chống cự trước đại thuẫn và đoản kiếm của chiến nô mười hiệp là lập tức đồng ý gia nhập.

Chỉ một vạn người, nhiều hơn không cần, khi đủ người, ngoài doanh trại vẫn chật kín người muốn gia nhập.

- Các ngươi sẽ cần ta, các ngươi chắc chắn sẽ cần ta, đại nhân, nếu ngài không tuyển ta sẽ hối hận.

Một tên tù đồ rách rưới hướng về doanh trại gào thét, xích sắt dưới chân kêu loảng xoảng, tên bị xích ở đầu kia không muốn tới gần doanh trại, muốn kéo hắn khỏi chỗ mất mặt này.

Thành Toái Diệp không có lương thực dư nuôi tù nhân, cho nên lấy xích sắt buộc chân hai người làm một, sau đó ném ra đường, để họ dựa vào ăn mày kiếm sống, nếu một trong hai người chết đói, sẽ lập tức thay người khác.

Lưu Phương nghe một hồi, đột nhiên lệnh Nhân Hùng đưa hai tên tù nhân tới.

- Nói đi, vì sao nói thế, nếu ngươi nói ra lý do khiến ta thừa nhận, thì chúc mừng ngươi, ngươi giap nhập vệ đội, nếu không vị tướng quân kia sẽ chặt đầu ngươi.

Hỏa kế của thương đội Vân gia nói với tên hán tử gầy quắt:

- Giết tên bên cạnh ta đi, ta không muốn nhìn hắn thêm cái nào.

Tên tù nhân nói với hỏa kế: Hỏa kế gọi một binh sĩ mới chiêu mộ tới, nói một câu, binh sĩ đó nhanh gọn chặt đầu tên tù nhân kia.

Tên tù nhân còn lại lấy ra một thanh đao nhỏ, lóc da thịt chân trái của tên tù nhân mới chết, rút chân ra, ném sang một bên, sau đó đứng dậy, chỉnh lại y phục rách rưới, cung kính khom người với Lưu Phương:

- Ngài sẽ không hối hận vì quyết định hôm nay, A Ba Tư nguyện ra sức vì ngài.

Lưu Phương mỉm cười nói vài câu, hỏa kế kia tiếp tục nói:

- A Ba Tư, nghe rõ đây, nói cho bọn ta biết vì sao sẽ hối hận, nếu không nói, bọn ta sẽ buộc ngươi vào con ngựa chưa thuần, sau đó đốt đuôi ngựa, hậu quả ngươi biết chứ?

A Ba Tư không sợ, thi lễ lần nữa nói:

- An Cát tiểu thư là chiến sĩ hùng mạnh nhất, một vạn người ngài chiêu mộ cũng sẽ thành chiến sĩ vĩ đại nhân, bọn họ sẽ thành đội quân vô địch, đại nhân trí tuệ không ai bằng, ngài và An Cát tiểu thư cùng với những chiến sĩ kia sẽ thành người khổng lồ, vũ lực mạnh mẽ có thể càn quét tất cả. Nhưng A Khắc Lưu Tư ( Archiles) vô địch cũng có điểm yếu ở gót chân, người khổng lồ của ngài sao có thể là ngoại lệ?

- Ngài không sợ sư tử tấn công, nhưng chất độc của rắn độc có thể làm người khổng lồ suy yếu rồi ngã gục, đại nhân tôn kính, A Ba Tư là con chó săn theo sau người khổng lồ chuyên môn ăn rắn độc, vì trong quân của ngài đã trà trộn rất nhiều kẻ lai lịch bất minh, chúng là những con rắn độc, chuẩn bị cắn một cái khi ngài không đề phòng.

- Thiên phú lớn nhất của A Ba Tư là chưa bao giờ nhận nhầm người, có cái mũi cực kỳ nhạy bén. Ngài nhìn tên mặc giáp da cầm loan đao kia, hắn là võ sĩ nhà thành chủ, tin ta đi, ta không nhìn nhầm đâu.

- Còn tên ôm đao đứng dưới bóng râm kia là người thú vị, một buổi tối A Ba Tư ngủ ở góc tường, vô tình nhìn thấy hắn bí mật trò chuyện với người của nhà A Sử Na, tuy trăng chỉ chiếu nửa khuôn mặt của hắn, nhưng chắc chắn người đó là hắn. An Cát tiểu thư giết hết nam nhân trưởng thành của nhà A Sử Na, kẻ này xuất hiện trong quân đội của An Cát tiểu thư không đáng để ngài suy nghĩ sao?

Nghe hỏa kế thuật lại, Lưu Phương cười rất vui nói:

- Bỏ còng ở chân hắn, để hắn đi tắm rửa, thay y phục sạch, dùng thức ăn nóng, chúng ta cần hắn giữ trạng thái tốt nhất tìm kẻ địch ngầm ẩn nấp trong quân. Nói với hắn, chúng ta không hỏi quá khứ của hắn, chỉ cần trung thành, làm tốt chuyện của bản thân, thứ hắn cần sẽ được thỏa mãn.

A Ba Tư được thuật lại, quỳ xuống trước mặt Lưu Phương, nói lớn:

- Ta không cần tiền, không cần mỹ nữ, ta có thể làm chó săn, không ngủ không nghỉ, ta có thể ký hiệp ước bán thân, ta chỉ có một yêu cầu, đó là khi An Cát tiểu thư giành được chiến thắng cuối cùng, cho ta năm trăm kỵ sĩ cuồng nộ nhất, ta dẫn họ về quê nhà, công phá một bảo lũy nhỏ, xin đại nhân đồng ý thỉnh cầu của ta.

- Phẫn nộ và thù hận quả nhiên là khắc cốt ghi lòng nhất, A Ba Tư, yêu cầu của ngươi được đồng ý.

Lưu Phương vỗ mái tóc bẩn thỉu rối bời của A Ba Tư, chắp tay rời doanh, rõ ràng A Ba Tư là người có xuất thân tốt, ký ức tốt, vô cùng thông minh, thích hợp làm mật thám.

Từ đó Tiểu Miêu ngạc nhiên phát hiện ra trên bàn ăn của mình thêm một người rất nhã nhặn, với ai cũng lịch sự, dù phó nhân thấp hèn nhất cũng được hắn khen ngợi, đôi mắt đầy ôn tình, tin tưởng mọi người.

Nhưng Tiểu Miêu không hề thích hắn, vì nàng ngửi thấy mùi máu tanh trên người hắn, còn đậm hơn kẻ chuyên giết người là Nhân Hùng..

__________________

Chương 1253: Sóng sau xô sóng trước

Tiểu Miêu là một người làm việc rất bền lòng, chưa bao giờ vì bản thân quá bận rộn mà không cho bọn trẻ con ăn, ngày hôm đó nàng giống thường ngày xách giỏ ra ngoài cửa, chia hết thức ăn xong mới ra ngoài thành xem quân đội của minh.

Còn chưa vào cửa sau lưng có một mũi tên bắn tới, Tiểu Miêu chẳng bao giờ ngại loại ám sát này, thuận tay cầm giỏ đánh bay mũi tên, sau đó đùng đùng nổi giận quay lại, xem kẻ mù mắt nào.

Một thiếu niên cầm trường cung đang liều mạng chạy vào ngõ.

Lại là tên tiểu vương bát đản này, tên này luốn gây chuyện, đầu tiên giả vờ đáng thương, xin mình đồ ăn, thấy Tiểu Miêu không cho hắn, liền mua bánh và thịt dê ở tiểu thương cũng phân phát tại chỗ, kết quả đám trẻ con nhận thức ăn của hắn xong, lại quây quanh Tiểu Miêu, cảm tạ một câu cũng chẳng có.

Nhìn bộ dạng tức tối của hắn, Tiểu Miêu vui vẻ suốt hai ngày.

Hôm nay lại lấy tên bắn người, tên đó không có mũi, Tiểu Miêu nghe ra được, nhưng hành vi ác liệt như thế, Tiểu Miêu thấy phải giáo huấn một chút.

Bóc trên trường xuống một miếng đất ném đi, vù một cái trúng ngay khuỷu chân hắn, chỉ nghe hắn gào một tiếng ngã lăn ra đất.

Tiểu Miêu xách giỏ, nhặt mũi tên kia lên, thong thả tới bên tên tiểu tử, học bộ dạng của Tân Nguyệt cầm tên quất đít hắn:

- Ai cho ngươi to gan như thế, dám tùy tiện lấy cung bắn người? Nếu làm người khác bị thương thì sao? Đây là kết cục của nghịch ngợm.

Tân Nguyệt khi đánh con làm như thế, Tiểu Miêu cũng không thoát, nghĩ lại thì Tiểu Nha, Tiểu Vũ rồi mình hình như đều trải qua như thế, hiện giờ đánh người khác cảm giác không tệ, còn muốn đánh thêm vài cài, tiểu tử kia phẫn nộ quay lại gào lên:

- Đồ lừa gạt!

- Ta lừa ngươi cái gì, nói rõ cho ta, nếu ngươi không nói rõ, hôm nay ta đánh nát mông ngươi.

Tiểu Miêu chả hiểu gì cả:

- Đồ lừa gạt!

Thiếu niên muốn đứng dậy, phát hiện Tiểu Miêu dẫm lên mông mình không nhúc nhích được, đành quay lại hét:

- Nói, rốt cuộc là ta lừa ngươi cái gì? Sao không nói.

Tiểu Miêu đột nhiên cảm thấy giáo huấn người khác rất có thành tựu:

Cửa ngõ có một chiếc xe màu trắng, một tráng hán cao như núi hỏi người trong xe:

- Trưởng lão, nếu thiếu chủ bị thương thì làm sao?

- Không đâu, ngươi cả nghĩ rồi Bác Mã, Hạ Lỗ sẽ không có nguy hiểm, cô bé kia lai lịch quỷ dị, nhưng là người lương thiện, điều ấy không thể sai, Hạ Lỗ thích cô bé ấy, tương lai nó sẽ còn chịu không biết bao nhiêu khổ cực, đều do nó tự chuốc lấy, tùy nó đi, nếu như Hạ Lỗ có thể lấy được trái tim nàng, gia tộc A Sử Na lớn mạnh đã thành chuyện có thể thấy trước.

Trưởng lão rất ủng hộ Hạ Lỗ qua lại với cô bé kia:

- Trưởng lão, ai rõ người tồn vong của người Hung Nô hơn chúng ta? Trong thế giới của chúng ta, A Đề Lạp cũng là một truyền thuyết, nữ tử này dám xưng là tộc nhân của A Đề Lạp, đúng là cực kỳ cuồng vọng, những chiến sĩ cường đại kia chỉ tồn tại trong truyền thuyết, An Cát tuy võ lực cao, nhưng nàng là nữ tử, không hợp với chiến trường.

Bác Mã không tin tưởng An Cát: Thiếu niên nỗ lực bò dậy, muốn thoát khỏi chân Tiểu Miêu, nhưng nỗ lực thế nào cũng uổng công, Tiểu Miêu cười khúc khích nhìn Hạ Lộ vặn vẹo như con giun, hai thị nữ còn vỗ tay cười.

- Mấy ngày trước còn tóc hạt dẻ, không khác với ta là bao, mấy ngày nay lại biến thành màu đen, giống người Đường đuổi bọn ta khỏi thảo nguyên, ngươi là kẻ địch của ta.

Hạ Lỗ nổi giận nói không lựa lời:

Tiểu Miêu mắt đảo một vòng, thu chân lại, ngồi xuống:

- Đồ ngốc, ta là người Hung Nô, không phải người Đột Quyết, là hậu duệ của A Đề Lạp, bọn ta phải trở về vùng đạt vinh quang, cho nên ta đang chuẩn bị quân đội, khi đó sẽ dẫn bọn họ vượt thảo nguyên, vượt sa mạc tới phía tây như tiền bối của họ, ta muốn tất cả các thành bang kia thuần phục dưới chân ta, tiểu tử, ngoan ngoãn nấp ở đây làm cừu dê đi.

Tiểu Miêu nói xong thương hại vỗ má Hạ Lỗ, chuẩn bị về nhà.

- Ta là con cháu thần Kim Lang, An Cát, ta sẽ không thua cô, ta cũng sẽ chuẩn bị quân đội, xem xem ai nhiều địa bàn hơn, tới khi đó ta sẽ dẫn thiên quân vạn mã tới cưới cô.

- Nhóc con! Cứ nằm mơ đi!

Tiếng cười của Tiểu Miêu từ xa truyền lại, đến khi Hạ Lỗ đứng lên thì cửa đã đóng kín.

Ấm ức về xe ngựa, Bác Mã cười híp mắt, vừa rồi hắn nhìn thấy hết, làm hắn vui mừng nhất là câu cuối cùng của Hạ Lỗ.

- Giỏi lắm Hạ Lỗ, chỉ cần trở thành vương thực sự, nữ nhân thiên hạ sẽ là của ngươi, bất kể nữ nhân cường đại hay mỹ lệ, thấy vương giả đều sẽ phải cởi váy của họ, hoan nghênh ngươi tới lều của mình.

Hạ Lỗ gật mạnh đầu, cho rằng Bác Mã nói rất đúng, dắt cung sau lưng:

- Bác Mã thúc thúc, An Cát đang chuẩn bị quân đội của nàng, ta cũng muốn chuẩn bị quân đội của ta, con cháu của Kim Lang vương sẽ không thua một nữ nhân. Trưởng lão cười vô cùng sảng khoái, vỗ cửa sổ:

- Ngựa con cuối cùng cũng muốn tung vó chạy rồi, Bác Mã, đưa ngựa con của chúng ta đi thành lập quân đội, An Cát có tiền, gia tộc A Sử Na chúng ta cũng không ít, hiện giờ là loạn thế, chúng ta cần mau chóng mở rộng quân đội.

Thành lạc đà nhỏ đầu tiên của Vân Diệp đã làm xong, giá gỗ dầy lắp trên lưng lạc đà, lưng lạc đà có cái khớp, nó khống chế hướng đi của lạc đà, Vân Diệp ngồi trên tòa thành nhỏ, quân sĩ xua lạc đà đi trên xa mạc.

- Vẫn chưa được, trọng lượng của cái giá gỗ vẫn chưa chia đều cho mỗi con lạc đà, không cân bằng, con bên cái gần như không cảm thấy gì, con bên phải bị đè kêu liên hồi, thảm nhất là ở giữa, một hàng lạc đà bị rơi xuống hố rồi, mới đi năm dặm đã thế, sau này còn đi ngàn dặm dấy.

Công Thâu Giáp nghe Vân Diệp kêu ca, mặt tối sầm:

- Thành lạc đà của người ta lấy lạc đà làm tường thành, còn của ngươi? Là tòa thành chân chính, muốn chịu lực ngang nhau thì phải có lạc đà cao thấp bằng nhau, còn mặt đất bằng phẳng, ngươi cho ta hai điều kiện đó được không?

Một học sinh thư viện đang làm việc, đứng dậy nói:

- Hai điều kiện đó đều không thể, có điều nếu chúng ta nghĩ cách ở điểm nối tiếp thì sao? Ví dụ điều chỉnh miếng sắt trên yên một chút, nói không chừng được.

Nói xong ngồi xuống lấy cái lò xo to như ngón tay ra lắp vào ống, dẫm lên thử rồi lắp vào, rất hài lòng:

- Tiên sinh xem, cái lò so này chỉ cần lực một đảm là nén xuống, lạc đà muốn đứng thẳng phải cho nó lực một đảm, như thế thông qua điều tiết độ cao thấp của lò so, có thể đạt được mục đích chia đều trọng lượng.

Vân Diệp đắc ý cho miếng đậu vào miệng, cười nhạo nhìn Công Thâu Giáp, hết lợi khen ngợi học sinh kia.

Công Thâu Giáp tự mình kiểm tra thiết kế của học sinh kia, bất đắc dĩ gật đầu:

- Đúng là được, xem ra ta đã già rồi, hiện thư viện có nhiều vật liệu mới, ta chỉ biết dùng thứ cũ, cái danh đại sư sắp thành trò cười.

Vân Diệp cười rất vô tâm:

- Trường giang sóng sau xô sóng trước, ông nắm cả thư viện không biết tận dụng, tự trách mình làm gì, bị người ta xô chết cũng đáng.

Công Thâu Giáp tức run người, muốn nói nhưng không biết nói gì, ấm ức ngồi xuống, không biết giận học sinh hay giận Vân Diệp không biết tích đức:

Vân Diệp nhảy từ trên giá gỗ xuống, hỏi:

- Đơn Ưng tới rồi, ông định tới uống chén rượu không?

Công Thâu Giáp lắc đầu tiếp tục hoàn thiện suy nghĩ của học sinh kia.

Vân Diệp cưỡi Vượng Tài về thành, vừa vào cửa liền thấy Vô Thiệt đang khoe khoang thần quang với Đơn Ưng, kiến nghị Đơn Ưng buổi tối xuống hầm cảm thụ một chút, ông ta kể tác dụng của thần quang hết sức thần kỳ, làm Đơn Ưng khao khát không thôi.

Chương 1254: Danh tướng chết hết rồi

- Đại tẩu rất lo cho an nguy của huynh, cho nên đệ tới xem sao.

Đơn Ưng thấy Vân Diệp tới, nói thẳng mục đích của mình:

- Nàng ấy luôn như thế, có điều cũng tốt, thay ta tới thành Toái Diệp một chuyến, hiện giờ vẫn chưa có tin tức của Tiểu Miêu, Cẩu Tử, làm ta rất lo.

Vân Diệp không trách Tân Nguyệt, nếu cần cầu viện, cũng nên do mình viết thư cho đám Hi Đồng, nàng làm thế rất không đúng lễ.

- Lưu Phương tiên sinh mang rất nhiều tiền tới thành Toái Diệp, ông ấy định mua chuộc một bộ tộc cường đại, sau đó ủng hộ bộ tộc này tây chinh, như thế áp lực ở đây sẽ giảm đi.

Vân Diệp lắc đầu:

- Đây là nhiệm vụ không thể hoàn thành, trước tồn vong của bộ tộc, bao nhiêu tiền cũng vô ích, ta chỉ mong những kẻ kia còn chưa chuẩn bị xong, trì hoãn thời gian công kích, ít nhất để thành lạc đà của ta có thời gian làm xong.

- Tình hình tệ lắm sao? Chẳng lẽ đúng như đại tẩu nói, trăm vạn người của chúng đánh năm vạn người của huynh.

- Không tới mức đó, Tây Vực rất lớn, chúng không thể kéo hết tới được, có điều khả năng phái tinh nhuệ tới thăm dò.

- Về nhân số chúng ta không có ưu thế, về dũng khí và tướng sĩ thì chúng không hơn, dù tạm thời có thể giành thắng lợi, muốn giằng co lâu dài bọn chúng sẽ chết không chỗ chôn thây, nội bộ bọn chúng hiện nhất định đang cãi nhau, nên chúng chưa quyết định.

Vân Diệp rót cho Đơn Ưng một chén nước, thấy Vô Thiệt nhắm mắt không nói gì, cười:

- Ông còn giận ta à? Đúng, ta không có thiện cảm với thần quang, nói thật ta không có thiện cảm với tất cả các loại thần quang. Na Nhật Mộ tránh ông là vì lo cho đứa bé trong bụng bị ánh sáng tổn hại, ông thích thì cứ chiếu, chúng ta là tục nhân, làm theo cách của phàm tục.

- Uổng phí của trời! Vậy mà ngươi còn là đệ tử của Bạch Ngọc Kinh.

Vô Thiệt vẫn giận lắm:

Đơn Ưng cầm ngọc bài, lật xem kỹ càng mấy lượt rồi trả cho Vô Thiệt, định mời Vô Thiệt làm thần quang hiện ra xem thế nào.

- Ngươi đã là cha của ba đứa con rồi, sao còn tò mò nặng thế? Nói cho ngươi biết, chiếu cái đó không có lợi gì đâu.

Vân Diệp không nhịn được khuyên:

Vô Thiệt trừng mắt lên nhìn Vân Diệp, dẫn Đơn Ưng tới tiểu viện của mình, Vân Diệp chuyên môn sai người đào cho ông ta một cái hầm cực lớn, nghịch thần quang ở đó chẳng những tránh Viên Thủ Thành còn dựa phòng tổn hại có thể xảy ra.

Cùng lúc đó ở nha môn binh bộ, Trình Giảo Kim chỉ một cái thành trì kỳ quái:

- Không ngờ một tòa thành lại có biến hóa thế này, Lão Lý, trận pháp ngươi nhắc tới trong Lục Quân Kinh, không ngờ có thể biểu diễn ở tòa thành này phải không?

- Ngươi xem, nếu dàn hàng ngang nó thành một đoạn trường thành, cuộn lại sẽ là tòa thành rỗng, nhô ra hai cánh là cứ điểm cao, dựng tường thuẫn lên, tường cao hai trượng, muốn đánh thì đánh, muốn đi thì đi, lúc cần thiết toàn bộ tòa thành đều có thể di chuyển, các biện pháp công thành chúng ta quen dùng không làm gì nổi.

- Lão Lý, ngươi công ba lần, ta thủ ba lần, mười vạn binh mã của ngươi còn được bao nhiêu? Cắt lương? Cắt nước? Vô ích, tên tiểu tử đó mang mấy vạn ngựa cái, có thể cho sữa, lạc đà cũng có thể cho sửa, thời gian ngắn không vây chết được người ta, còn phải ngày đêm đề phòng kỵ binh trong thành lạc đà xông ra.

Lý Tịnh ném thẻ trúc trong tay xuống:

- Y nhiều súc vật, biện pháp công kích tốt nhất là phế bọn chúng, phát tán ôn dịch là cách hay.
Ngưu Tiến Đạt cười ha hả:

- Có một số việc các ông chưa biết, lão phu từng nhậm chức ở thư viện, biết một ít bí mật, Lão Lý, cảnh cáo ông, tốt nhất đừng dùng mấy thứ ôn dịch với tên tiểu tử đó, nếu không ông sẽ chết không biết. Chuyện này không thể nói, có điều có thể nói một chuyện liên quan tới Tôn tiên sinh, ông ta từ chỗ kia ra, gần một năm không dám tới gần con người, cùng dược nhân sống trong Tần Lĩnh như dã nhân, ông ta không cho ai nhắc tới chuyện này, nhắc tới là nổi giận, nghĩ cũng biết thứ kia đáng sợ ra sao.

Lý Tích tay run lên, lo lắng hỏi:

- Tên tiểu tử đó đánh say máu lên làm thế thì con người chết hết à?

Tất cả nhìn Lý Tích, Ngưu Tiến Đạt biết không có gì lạ, hiện ông ta vẫn đeo chức ở thư viện, hậu sơn thư viện nay đã thành cấm địa, nghe nói chỉ có vài người như Lý Cương, Nguyên Chương, Lý Thái, Vân Diệp, Hứa Kính Tông có thể tự do ra vào, cùng với ít kẻ kỳ quái.

Kẻ kỳ quái là đám khốn kiếp quan chức không lớn, nhưng quyền lực lớn kinh khủng.

- Đừng hỏi, bệ hạ từng tìm ta nghiên cứu sức sát thương của nó, ta từng nói thứ này không tới lúc mất nước thì không thể dùng.

Mắt Lý Tích né tránh:

- Thế thì còn đánh cái chó gì nữa, chỉ cho y đánh người ta, không cho người ta đánh ngươi, ngươi mà đánh thắng sẽ khiến ngươi chết sạch. Uổng cho chúng ta sốt ruột, bệ hạ không phải không lo, lão phu đoán chừng người của Đô thủy giám đã mang thứ đó tới Đát La Tư, đoán chừng tình thế bất ổn là mang ra dùng, diệt hết người Hồ trong một lượt. Lại để loại biết nguồn cơn như Vân Diệp thủ ở biên canh dăm ba năm, không cho thứ đó lan vào nước, đợi ôn dịch qua đi là có thể ban sư về triều.

- Sau này còn cần gì tướng sĩ dũng mãnh, chủ soái cơ trí? Còn tác dụng chó gì nữa, cần tên nửa mùa như Vân Diệp là đủ rồi, về nhà thôi, nghiên cứu làm cái gì? Sau này không có tướng tài nữa, lão phu nên đốt Lục Quân Kính đi thôi.

Lý Tịnh ném hết số thẻ trúc trong tay xuống đất, xoay người bỏ đi, bóng lưng cô độc, thời đại của danh tướng đã qua.

Tần Quỳnh cũng có chút thương cảm, nhỏ giọng hỏi Lý Tích:

- Thực sự khủng bố như vậy sao?

- Nếu như thả vào Trường An, trong vòng hai tháng chỉ còn lại ba thành bình an vô sự, năm thành người không ra người ma chẳng ra ma.
Lý Tích yếu ớt nói:

- Ngọc Sơn thì sao? Ta nói người thư viện ấy?

Úy Trì Cung truy hỏi:

- Ngọc Sơn à? Thư viện sẽ chẳng sao cả, vẫn lên lớp như bình thường.

Nếu đã nói ra rồi Lý Tích nói hết luôn:

- Con bà nó, mai lão phu lên Ngọc Sơn hỏi Lý Cương thuốc giải, nếu không cho lão phu cho bó lửa đốt thư viện luôn.

Úy Trì Cung thở phì phì, thực ra những năm qua ông ta mới là người hụt hẫng nhất, vũ khí quân đội cải tiến mạnh mẽ, vũ dũng cá nhân không còn mấy đất dụng võ nữa.

Tần Quỳnh cưới khổ:

- Té ra mấy năm qua chúng ta còn có thể diễu võ giương oai là do bệ hạ niệm tình cũ, nực cười chúng ta còn cho rằng mình có tài không được dùng, thôi, an bài trong nhà xong, ta dâng tấu cáo bệnh, sống những ngày còn lại thật thoải mái.

Ngưu Tiến Đạt thấy trong phòng chỉ còn lại hai người, lắc đầu nói:

- Không đơn giản như vậy đâu, ôn dịch giết người không phân biệt ai với ai hết, ta nghe Vân Diệp nói, dịch bệch là con sâu nhỏ, thứ này biến biến hóa, thư viện dù có thuốc giải cũng chỉ có thể đối phó với một loại sâu, nếu con sâu này đột nhiên mọc ra chân, thuốc giải sẽ vô hiệu, tới lúc đó chết hết. Cho nên thứ này chỉ có thể dùng để dọa người, không thể đem ra sử dụng.

Trình Giảo Kim đột nhiên nổi giận vỗ bàn:

- Vân Diệp làm cái gì? Vì sao nó lại làm ra thứ này, chỉ giết người, không cứu được người, đó mới là tai họa lớn nhất trên đời, chẳng may có binh tai, ông nói có dùng không? Chẳng may thứ đó biến hóa, con người chết hết thì ai thắng?

- Đợi Vân Diệp từ Tây Vực về lão phu dùng gia pháp hỏi nó, rốt cuộc là vì sao?

- Cứu người!

Lý Tích trả lời ngắn gọn:

- Cứu người?

- Đúng vậy, mới đầu là vì đề phòng lỗ sang, năm đó lỗ sang lan tràn, ông cũng biết mà. Vân Diệp và Tôn tiên sinh mới nghiên cứu làm sao trị lỗ sang, ai ngờ tìm được thuốc giải, nhưng phát hiện ra thứ lỗ sang càng lợi hại hơn, chỉ đơn giản như thế thôi. Trên đời này phúc họa là huynh đệ sinh đôi, dù ông muốn hay không chúng vẫn ra đời cùng nhau.

- Cút mẹ nó đi!

Trình Giảo Kim ném đóng thẻ trúc lên trời, cũng đi mất.

HẾT

__________________

Chương 1255: Trở lại Tuyết Sơn

Trận lạc đà đầu tiên đã xong, tuy bên trên còn chưa lắp giáp và thuẫn, gánh nặng của lạc đà khá nhẹ, thậm chí còn có thể chạy chầm chậm vài bước, mặc dù khó tránh khỏi phiền toái nhỏ như có con lười bị con khác kéo đi, nhưng Vân Diệp không thấy có gì to tát, chỉ cần chứng minh suy nghĩ của mình là đủ rồi.

Có một cái thành công, làm những cái khác liền vô cùng thuận lợi, nhìn thành lạc đà đang từng chút từng chút một biến thành hiện thực, Vân Diệp hài lòng vô cùng.

Hiền lành là tính cách quan trọng nhất của lạc đà, Vân Diệp rất ít khi thấy lạc đà nổi giận, bất kể là hoàn cảnh gian khổ tới đâu, chở nhiều đồ thế nào, lạc đà luôn im lặng chịu đựng, không chịu được mới phun người ta.

Một ngụm nước bọt thôi mà, Vân Diệp cho rằng có phun lên mặt mình cũng chẳng sao, chỉ cần không ương bướng như đám lừa là được. Cứ một trận có một quân sĩ hiểu tính lạc đà chỉ huy thứ sinh linh lương thiện này, nhìn trận lạc đà vũ trang hoàn bị dễ dàng đi lại trên sa mạc, bất kể ai nhìn cũng thấy kinh sợ.

Có họa sĩ không ngừng vẽ thành lạc đà, vì hoàng hậu muốn nhìn lạc đà của mình rốt cuộc dùng làm gì, nên từng bức hành quân đồ xuất hiện.

Leo dốc vẫn là vấn đề, dốc nhỏ một chút thì không sao cả, một khi lên trên dốc, sức nặng trên lưng lạc đà liền sinh biến hóa, dễ đè sụp lạc đà phía sau, đây là nút thắt chết, không cách nào giải quyết, sau khi kiểm tra năng lực leo dốc lớn nhất của lạc đà, học sinh thư viện ghi vào hồ sơ tuyệt mật, không phải ai cũng có thể xem.

Tuyết trên Thiên Sơn đang tan ra, Viên Thủ Thành không ngồi yên được nữa, đã tháng tư rồi, đây là lúc lên núi tốt nhất, ông ta từ thái độ hờ hững của Vân Diệp đã nhìn ra, y hoàn toàn chẳng bận tâm lên núi vào lúc nào, hiện không đi chẳng biết phải đợi tới bao giờ.

Ý chỉ của hoàng đế trải trước mặt Vân Diệp, cái này không tiện làm trái. Nếu như chỉ có Lão Viên và mình, nói một câu tướng ở ngoài có lệnh không cần nghe là phủi được hết mọi chuyện, nhưng bên cạnh có hai tên hoạn quan theo cùng đàn lạc đà tới, vậy liền không thể từ chối.

Mười ngày, đó là nhượng bộ cuối cùng của Vân Diệp, bất kể trong mười ngày đó có tới được thiên trì hay không, Vân Diệp đều lập tức quay lại, không rảnh tốn thời gian vào chuyện vô nghĩa này.

Nói đi là đi, sáng ngày hôm sau Vân Diệp dẫn Vô Thiệt cùng ba mươi lão binh, sau lưng có một nghìn kỵ binh tinh nhuệ hộ tống, Đơn Ưng đã tới thành Toái Diệp tìm đám Khúc Trác, Vân Diệp cho rằng họ cần Đơn Ưng hỗ trợ hơn mình.

Khoái mã chạy một ngày liền tới Thiên Sơn, nhìn rặng núi quen thuộc, tâm tư Vân Diệp như quay lại rất lâu trước đó, muốn lên Thiên Sơn, nhưng lại sợ, mỗi khi tới nơi mình đã từng tới, tâm tình Vân Diệp sẽ không tốt.

Quân sĩ nhóm lửa làm cơm, Vân Diệp tới dòng sông nhỏ dưới chân núi, mò hai cục đá trắng muốt, gõ vào nhau, lập tức có đốm lửa tóe ra, đá xanh cũng được, nhưng không tóe ra lửa lớn bằng đá trắng.

Tháng tư, chân núi hoa nở lấm chấm, đỉnh núi vẫn tuyết trắng phau phau, trong sơn cốc một dòng sông băng lớn đang tan, cho nên nước rất trong, không có cá, thậm chí không có chút tạp chất nào.

Ăn tối xong Vân Diệp nằm trên ghế tựa không ngừng đập đá vào nhau, mỗi lần lửa tóe lên, khuôn mặt y lóe lên trong bóng tối, vô cùng quỷ dị.

- Lão phu biết lúc này bắt ngươi rời quân doanh đi Thiên Sơn tìm thần tiên có chút ủy khuất ngươi, nhưng Vân hầu, ngươi cảm thông cho tâm tình của lão phu một chút, Lão Viên này bảy tuổi học đạo, hiện đã hơn trăm năm, ngươi biết lão phu cố sống vì cái gì không? - Nếu không vì ngọn lửa cầu đạo trong tim không tắt, lão phu đã muốn chết rồi, khi Nhan Chi Thôi chết, lão phu thấy sống nhiều cũng vô ích.

- Sống hơn trăm năm làm lão phu thấy hết sinh tử vinh nhục thế gian, hoa nở rồi hoa rụng, nếu sinh mệnh không thể kèo dài mãi mãi, sống thêm vài năm với lão phu không còn ý nghĩa gì.

- Ngươi tới từ Bạch Ngọc Kinh, lão phu đã điều tra kỹ càng, đúng là như thế, câu đố trên người ngươi quá nhiều, nhiều tới mức làm người ta không thể lờ đi, dị tượng thiên địa ở Lũng Hữu làm lão phu không kiềm lòng nổi.

- Dựa theo bức tranh trong từ đường của ngươi, bọn ta vẽ lại hình ân sư ngươi, đạo môn thiên hạ vất vả tìm mười năm mà không có manh mối gì, đây là thủ đoạn nạp ảnh tàng hình.

- Ngươi và ân sư ngươi hành tẩu thiên địa, người đời lại không ai biết sự tồn tại của các ngươi, đôi khi lão phu tưởng tượng ra cảnh có một ông cụ thanh bào, lòng bế đứa bé hai ba tuổi, đi giữa chợ tấp nập, thuận tay nhón một cái bánh cho vào miệng ngươi, người bán bánh lại không hay biết gì, cho rằng một trận gió vén tấm vài che bụi của hắn mà thôi.

- Hai sư đồ ngươi đi khắp thế gian không để lại tung tích, nhìn thế nhân già đi, nhìn thế nhân sinh bệnh, nhìn thế nhân chém giết như người ngoài. Vân Diệp, ngươi không giấu được ta đâu, ngươi nhìn triều đình phân tranh như nhìn hai con chó cắn nhau, thấy kẻ nào thuận mắt thì giúp một cái, thấy ngứa mắt thì mặc tự sinh tự diệt, loại khí tức xuất trần đó trên đời này chỉ ngươi mới có.

- Ngươi thấy lão phu cầu trường sinh vô cùng ngu xuẩn, nên coi thường con người của lão phu, không sao hết, lão phu đã cầu trường sinh, ắt sẽ bị cao nhân hiểu lầm.

- Ngọn núi trước mắt chúng ta là linh sơn, lần trước lão phu chỉ thấy dã nhân và tuyết long, lần này lên ngươi nhất định sẽ giật mình. Vân Diệp ngẩng đầu nhìn ông ta, hờ hững nói:

- Ông sống hơn một trăm hai mươi tuổi còn chưa đủ à? Mười năm trước tuổi thọ bình quân của Đại Đường chỉ có ba mươi, thủ đoạn trường sinh mà ta biết không có cái nào mà không cực kỳ tà ác, cuối cùng đều uổng công. Lão Viên, ông quá tham lam, bất kể ông nhìn thấy gì ở Thiên Sơn đều không hấp dẫn quá lớn với ta. Ngủ sớm đi, mai canh bốn chúng ta lên núi, chuẩn bị tốt trang bị, rơi vào khe băng thì ông thực sự trường sinh rồi, có băng cứng bao bọc thân thể vạn năm không hỏng.

Viên Thủ Thành thấy Vân Diệp vẫn không muốn tiết lộ với mình, thở dài về lều.

Vân Diệp về lều là cắm đầu ngủ, canh ba mở mắt, Lưu Tiến Bảo thắp nến, giúp y thay quần áo, lần này Vân Diệp mặc áo chẽn, giày có đinh, tay cầm gậy trượt tuyết, đi qua sông băng sẽ phải dùng tới thứ này. Trong ba lô trên người chỉ có hai cây nến to làm bằng mỡ cá voi, một ít thịt khô. Thứ này tự mình phải mang, không nhờ ai khác được, khi nguy cơ thực sự tới sẽ chẳng ai giúp được ai.

Ăn xong bữa sáng, đoàn người xuyên qua sông băng vào Thiên Sơn, Thiên Sơn này khác rất nhiều ở đời sau, ít nhất ở đời sau sông băng không còn nữa, hiện dẫm băng răng rắc bước đi làm Vân Diệp vô cùng hưng phấn.

Trên cao nguyên trời sáng rất sớm, Vân Diệp đeo kính râm làm từ thủy tinh ngẩng đầu nhìn trời, hôm nay trời đẹp, không có gió, không có mây, tầm nhìn xa tốt, là ngày thích hợp lên núi.

Sông băng rất dài, không ngừng có khe nứt xuất hiện, đó là do sông băng di động gây ra, trong tảng băng lớn bao bọc đủ loại đá, có viên trông rất có giá trị.

- Nhìn đường ấy, đừng ngó nghiêng lung tung, đi trên mặt băng lúc nào cũng phải chú ý đường ở dưới chân.

Vân Diệp đập vào đầu Lưu Tiến Bảo một cái:

- Vô Thiệt tiên sinh có nhìn đường đâu, ông ấy đang nhìn trời kìa.

Lưu Tiến Bảo làu bàu:

- Dám cãi à, ngươi so được với ông ấy à? Lão nhân gia dù bịt mắt cũng không rơi xuống hố, ngươi có bản lĩnh đó không?

Vân Diệp giáo huấn Lưu Tiến Bảo làm đám lão binh cười rộ lên.

Chương 1256: Tuyết liên và Tuyết long

- Vân hầu, nếu lần trước cho lão phu binh sĩ của mình thì nói không chừng lão phu đã thấy thần sơn rồi, không cần đi lần thứ hai.

Viên Thủ Thành xin kính râm Vân Diệp không cho, binh sĩ nhà mình còn không đủ dùng, ai quan tâm tới đám lão đạo.

- Binh sĩ của ta để tác chiến, không phải để dò đường, tìm thần tiên, đây là chuyện tư, sao có thể lấy tài phú quốc gia cho ông tùy ý phung phí.

Một lão đạo tựa hồ rất tức giận, lão tổ tông của mình bị Vân Diệp không coi ra gì, định phát tác, bị Viên Thủ Thành áp xuống.

Sông băng dài tới hơn trăm dặm, mặt băng làm ánh mặt trời chiếu thủng lỗ chỗ, một số ao nhỏ chứa đầy nước thành thấu kính lồi, Vân Diệp cho tay vào thử, phát hiện nước ấm, liền rửa mặt, bảo mọi người nghỉ ngơi.

- Vân hầu, chúng ta mới đi chưa tới hai canh giờ, nên đi nữa, tranh thủ trước khi trời tối đi hết sông băng.

Đạo sĩ kia cuối cùng cũng tìm được cơ hội chế nhạo Vân Diệp.

Lười nói với bọn ngốc, Vân Diệp lấy trên lưng một tấm da gấu, trải ra, bảo lão binh chuẩn bị đồ ăn nóng, trong hoàn cảnh ác liệt này, hao sạch thể năng của mình là tự sát.

Trong cháo cho bơ và sữa, mùi vị cổ quái, nhưng nhanh chóng bổ xung nhiệt lượng, bơ còn đề phòng môi khô, khó ăn, nhưng là bảo bối không thể thiếu trên cao nguyên.

Vân Diệp không bài xích vị bơ, Lưu Tiến Bảo cũng không bài xích, khi ở trên thảo nguyên, hắn và Vân Diệp đã ăn không ít, đám lão binh thì chưa bao giờ bận tâm bỏ vào miệng cái gì, chỉ cần ăn được là được. Vô Thiệt giống Lưu Tiến Bảo, thích bơ, ông ta nghiên cứu trà đạo cho không ít thứ này.

Người Vân gia chẳng hề gì, chỉ có Viên Thành Thủ và bốn tên đạo sĩ không chịu nổi, nghe Vân Diệp nói phải uống, đành nhấp ngụm nhỏ một, thi thoảng phát ra tiếng nôn ọe.

Ăn xong bữa trưa, đoàn người đi tiếp, đường trở nên khó đi, khắp nơi là thác băng lớn, Vân Diệp nhìn thấy hạn thát không ngừng ra vào tảng đá đen, liền leo lên, giữa băng tuyết thấy khắp nơi là tuyết liên màu lục nhạt, chưa tới tuổi, nên không thấy nó nở, có điều dùng làm thuốc thì như thế này đã là tốt lắm rồi.

Tuyết liên mọc bốn năm năm mới nở hoa, đối với phụ nhân mà nói là thuốc bổ, Vân Diệp lấy dao cắt tuyết liên cho vào ba lô, mang về cho Na Nhật Mộ dùng.

Lưu Tiến Bảo là người thông minh, thấy hầu gia động thù là cũng ra tay, hắn nhanh hơn Vân Diệp nhiều, một lát đã hái cả đống. Vô Thiệt cũng hái một cái, cho vào mồm nhai rồi nhổ đi, nói với Viên Thủ Thành:

- Đúng là không tệ, nhưng dược tính hàn, hẳn là thuốc dành cho phụ nhân dùng.

Chẳng thèm ở chung cùng hoa cỏ

Một mình xinh đẹp đứng một nơi

Cớ gì không để người thưởng thức chứ

Thâm sơn cùng cốc hay lắm sao? Vân Diệp ngẩng đầu hát, tiếng ca truyền đi rất xa, làm đám hạn thát giật mình thò đầu nhìn.

- Vân hầu, đây là hiểm địa, chúng ta không nên ở lâu, năm ngoái gặp phải tuyết long ở nơi này đấy.

Viên Thủ Thành cảng báo:

Vân Diệp cười không đáp, thấy mọi người đều hái mấy bông tuyết liên mới đi tiếp, rừng tùng hai bên thấp dần, cũng thưa thớt hơn nhiều, đi tiếp nói không chừng chỉ có bụi cây.

Một con gấu lấy lưng cọ vào cây không coi ai ra gì, người béo tốt, chứng tỏ tháng này ăn uống không tệ, chắc không công kích người. Khi tuyết tan rất nhiều thi thể động vật bị đông lạnh nửa năm lộ ra, đủ cho nó ăn no, huống hồ năm ngoái Viên Thủ Thành để lại hơn bốn mươi thi thể.

Nhặt được ngọc thạch đúng là chuyện làm người ta vui sướng, ngọc thạch trong suốt to bằng nắm đấm, nắm trong tay thấy âm ấm, Vân Diệp vui vẻ cho vào ba lô của Lưu Tiến Bảo.

Sắc mặt Viên Thủ Thành rất khó coi, mình đi tìm thần tiên, còn Vân Diệp như đi du xuân. Có điều hình như mình đi không đúng lúc thật, lần trước tới chỗ này đã mất mười mấy người, còn hiện giờ chẳng những không có nguy hiểm, còn hái được thảo dược, nhặt được ngọc thạch. Uy hiếp lớn nhất là con gấu gãi lưng lúc nãy, cùng con chim ưng lớn không ngừng bay lòng vòng trên trời.

Loại ưng này cực lớn, hai cánh giang ra tới một trượng (~3.3m), nặng sáu bảy chục cân, dê cũng bị nó dễ dàng xách lên. Hi vọng lớn nhất của Vân Diệp là bắt được hai con ưng nhỏ mang về nuôi.

Người Trường An toàn chơi diều hâu, mình không biết chơi, mượn tạm một con của Trường Tôn Xung, bị nó lấy cánh vả vào mặt, nửa tháng trời không thể ra ngoài, thành trò cười trong đám hoàn khố.

Nếu như mình kiếm hai con nham ưng về, lúc đi săn không để nham ưng bắt con mồi, chuyên môn đi bắt chó săn của người khác, xem đám khốn kiếp đó còn dám cười chuyện cũ của mình không?
Hàn Triệt có hai con chim ưng như thế, tiếc là mình thả mất rồi, có điều mảnh sắt khống chế chim ưng vẫn còn, nói không chừng có lúc dùng đến.

Một tiếng ưng rúc vang, chỉ thấy con chim ưng lao xuống như mũi tên, tức thì tuyết tung tóe, khi chim ưng bay lên mới phát hiện móng nó quắp một con tuyết long dài hơn trượng, lúc này thân thể tuyết long đã khôi phục lại màu trắng, đầu bị móng chim ưng bóp nát, thân nhũn ra.

- Viên tiên sinh xem, trên đời một vật khắc một vật, tới thời điểm này chim ưng ra kiếm mồi, đám tuyết long sẽ nấp hết, cho nên chúng ta mới có thể nghênh ngang lên núi.

Viên Thủ Thành hừ một tiếng, mình mất một đệ tử ở đây, giờ nghe Vân Diệp nói kháy, lòng làm sao thoải mái được.

Khi mặt trời sắp lặn đi được sáu mươi dặm, đây là cực hạn của Vân Diệp, nếu không phải lót giày rất mềm thì lúc này dứt khoát chân đã bị rộp.

Phía trước rõ ràng là một vùng nham thạch đỏ, Vân Diệp lại yêu cầu mọi người dựng lều trên mặt băng, Viên Thủ Thành và bốn đệ tử vốn định dựng lên trên nham thạch, thấy vẻ mặt tựa cười tựa không của Vân Diệp, Lão Viên hạ lệnh đệ tử làm theo y.

Mang một tảng đá lớn tới, đốt lửa bên trên, Vân Diệp nhìn mặt trời sắp xuống núi, cùng Lưu Tiến Bảo thận trọng tới gần nham thạch đỏ. Lưu Tiến Bảo lấy ra một bình máu gà, cho nước nóng tan ra, đổ lên đá, sau đó chủ tớ nấp ở bên. Một thứ đen xì từ dưới khe đá thò đầu ra, té ra là con bọ cạp cực lớn, Lưu Tiến Bảo lấy kìm kẹp lấy, Vân Diệp nhanh chóng rút đao chặt đuôi, Lưu Tiến Bảo ném con bọ cạp xuống mặt băng, chỉ một lúc nó co lại không nhúc nhích nữa.

Dùng cách này bắt liền bảy tám con bọ cảm, thấy trời tối đi, hai người đành phải về, Lưu Tiến Bảo lấy dao nhỏ lóc bọ cạp, bỏ tuyến độc, lộ ra thịt trắng muốt, đây là món đồ nướng cực ngon.

Ăn tối xong, mỗi người chia chút thịt bọ cạp, quả nhiên ngon tuyệt trần. Viên Thủ Thành nhìn Vân Diệp đang nói chuyện với Vô Thiệt, ánh mắt kỳ quái, ông ta không hiểu sao Vân Diệp lại am hiểu nơi này như vậy, tới có một lần không thể như thế.

Bốn lão đạo không thấy đâu, Vân Diệp đang định hỏi thì thấy họ đi tới, còn kéo theo một con tuyết long, Vân Diệp nhìn máu con tuyết long chảy đầy đất, lập tức quát lớn:

- Mau, mau thu dọn đồ đạc, sẵn sàng ứng phó.

Lão binh huấn luyện cực tốt, lập tức cầm nỏ lên, đao cắm trước mặt, cảnh giác nhìn bốn phía.

Vân Diệp nhìn quanh, không thấy gì khác thường, vội nói:

- Dọn lều, chúng ta đi nhanh, không ở lại đây được nữa.

Chưa nói hết lời bên kia đã có vô số tuyết long trườn tới như ong vỡ tổ, miệng há to..

- Chạy!

Vân Diệp không nói câu thứ hai, chạy luôn, còn chạy dọc theo đường sa thạch, ở địa hình này tuyết long không trườn nhanh được, đằng sau có tiếng kêu thảm, Vô Thiệt muốn quay lại, Vân Diệp nắm chặt tay ông ta kéo đi, ba mươi lão binh và Lưu Tiến Bảo theo sát chủ nhân, còn ai rảnh để ý đám lão đạo kia.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau