ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1246 - Chương 1250

Chương 1247: Sống gian nan

Tân Nguyệt hiện đang chỉ huy thiên quân vạn mã, Ngọc Sơn năm ngoái sâu róm tràn lan, trong nhà năm nay phải nuôi nhiều gà, mảnh đất mới khai khẩn cần gà thanh trừng trứng sâu, hôm nay là ngày đầu tiên, nhìn gà vịt kiếm ăn trên đất, nàng thấy năm nay hẳn có thu hoạch tốt.

Đây là cách các tiên sinh ở thư viện nghĩ ra, bắt sâu quá phiền, vậy nuôi nhiều gà là giải quyết được vấn đề.

Hiện giờ tới lúc đất đai giã đông, sâu còn ở trong kén, chỉ cần chỉ cần cho gà vịt đi hai lượt, không ngững ăn hết sâu, phân gà còn làm màu cho đất, nhất cử lưỡng tiện, mỗi tội thứ vịt kia cứ đẻ trứng bậy bạ, cần nha hoàn đi sau nhặt.

Trứng vịt rất nhiều, chất đầy một đống trắng trên bờ ruộng, ăn không hết, đành làm trứng mặn. Phu quân ở quá xa, chỉ có trứng mặn đưa tới mới không hỏng.

Rất nhiều người đi phía bắc, nàng nghe được tin tức từ Trình phu nhân, không dám nói với ai, một mình bịt mồm khóc mấy đêm, trời sáng lại thành Vân gia chủ phụ oai phong.

Tình hình phương bắc nhất định không lành, Lưu Phương tiên sinh cũng đi rồi, còn mang theo nhiều bảo bối trong nhà, còn có vài món châu báu mình rất thích, không sao cả, chỉ cần phu quân trở về, dù sống trong lều cỏ ăn rau dưa cũng hơn nỗi nhớ thắt tim này...

Sao nào, ta không thể sống thiếu nam nhân của ta đấy, Tân Nguyệt thấy lý do này có thể đứng giữa đường Chu Tước tuyên bố. Cùng nam nhân của mình tác chiến trên hoang nguyên cũng hơn ở nhà trăm lần.

Cho dù không giúp được chàng, khi chàng cần lấy đá ném địch, mình có thể ném đá giúp, đó là số mệnh phụ nhân của tướng môn.

Mỗi khi ý nghĩ này nổi lên, nàng càng oán giận Na Nhật Mộ, cô ta có thể vô tư theo phu quân, mình chỉ có thể ở nhà lo lắng, không công bằng.

Về nhà, nàng trải giấy viết thư cho bằng hữu của phu quân, Hi Đồng, Hàn Triệt, Hạ Thiên Thương, đều là thư cầu viện, không nói gì khác, chỉ xin bọn họ đưa trượng phu mình bình an trở về.

Viết rồi khóc, nước mắt thấm ướt thư, vo lại ném vào sọt rác, viết lại, nàng biết những người đó rất thần thông quảng đại.

Đơn Ưng đã đi, hắn nhìn ra Tân Nguyệt bất an, cưỡi một con ngựa dắt một thanh trường đao đi luôn, hắn kiêu ngạo thậm chí không muốn đi cùng đội lạc đà của Trình Xử Mặc.

Tính cách của Tân Nguyệt ngày càng cứng rắn, trong nhà cũng không còn cảnh nói cười như trước kia, mỗi ngày nàng đều đợi gia thần khóa cửa tiền viện mới đi ngủ, mấy đứa bé kêu khổ liên miên, sống thoải mái quen rồi, đột nhiên bị Tân Nguyệt kìm kẹp, có cảm giác không thở nổi, trong đó Vân Mộ và Vân Hoan là thảm nhất.
Vân Thọ rất bận, nó bắt đầu xử lý ít việc nhỏ trong nhà, như thường tham gia buổi lễ. Hoàng đế lần nữa tổ chức nghi lễ tế thiên quy mô lớn, gọi là giao tự, chủ nhân Vân gia ở ngoài, đành do trưởng tử thay thế.

Vân Thọ cắn răng theo sau Lão Trình, năm nay lộ trình rất gần, chỉ ba mươi dặm, được coi là ngắn nhất trong những năm qua, tuổi nãi nãi đã hơn bảy mươi, không cần tham gia, Tân Nguyệt mặc trang phục cáo mệnh theo sát sau lưng nhi tử, tay còn dắt Vân Mộ và Vân Hoan.

Vân Mộ, Vân Hoan không ngại việc đi đường lắm, nhưng dưới sự uy hiếp của mẫu thân, phải đặt tay trong tay mẫu thân, mới đầu là Tân Nguyệt kéo chúng đi, sau biết thành hai đứa bé kéo Tân Nguyệt đi.

Vân Diệp từ lâu bình phẩm loại giao tự này là hoàng đế hành hạ huân quý to béo, có xe đàng hoàng không đi, sao phải cuốc bộ?

Đội ngũ của Vân gia trông còn không tệ, những lão nhân thì vô cùng thê thảm, Tần Quỳnh đi một đoạn thấy tim đập dữ dội, may mà có Trình Giảo Kim và Ngưu Tiến Đạt đỡ mới miễn cưỡng theo kịp.

- Thúc Bảo, tội gì không thế? Tế tự thế này ông không đi cũng được, cáo bệnh một tiếng là bệ hạ sẽ đồng ý thôi, mấy năm qua sức khỏe của ông kém nhiều.

- Chúng ta đều biết, thậm chí cả thiên hạ đều biết bệ hạ đang làm gì, giao tự lần này là muốn xem có ai phản đối bệ hạ đi Sơn Đông tế thiên, đây là lần thứ hai rồi, bệ hạ muốn trời cao biết công tích của mình, bệ hạ đang thăm dò người thiên hạ có thể khoan dung mình tới mức nào. Tần gia hiện toàn kẻ đớn hèn, không thể khiến bệ hạ hiểu lầm, ba mươi dặm thôi mà, cắn răng một cái là qua.

Ngụy Trưng không đi, ông ta có bệnh trên người, theo thái ý nói là rất nặng, Lý Nhị đồng ý lần tế thiên này giúp Ngụy Trưng nói tốt cho ông trời, lời này cực ác, biểu tế thiên trừ tôn hiệu của hoàng đế, còn lại chỉ có thể là tên người chết, lần này Ngụy Trưng mà may mắn không chết, hậu quả khó lường. Năm xưa một bản luận lương thần, trung thần làm Ngụy Trưng hưởng hết vinh sủng trước mặt Lý Nhị. Lương thần chẳng những để bản thân có danh tiếng, còn làm quân chủ lưu tiếng thơm muôn đời. Trung thần thì khác, bọn họ thường can gián, dù gặp họa sát thân cũng không tiếc, hòng kiếm lấy hư danh trung thực dũng cảm, còn khiến quân chủ gánh tiếng xấu sát hại trung lương. Cuối cùng làm nước mất nhà tan, hành vi của họ cũng thành vô nghĩa.

Ngụy Trưng muốn làm lương thần, kết quả chuyện ngoài ý muốn, nhiều lần can gián, điều này trái với ý muốn ban đầu của ông ta, trong đó còn luôn nhắc đi nhắc lại: Triều Tùy diệt vong là vì liên tục trưng binh tác chiến, lao dịch không ngớt. Nhiều lần muốn hoàng đế lấy triều Tùy diệt vong làm bài học. Kỳ thực ý tứ bên trong rất đáng nghiền ngẫm.

Đốm lửa khiến triều Tùy diệt vong là gì? Còn chẳng phải vì đánh Cao Ly, dùng sức dân Sơn Đông quá độ. Mà trên thực tế, bắc đánh Đột Quyết, đông đánh Cao Ly đã thành quốc sách, ở điểm này, Lý Nhị và Tùy Dương đế truyền thừa cùng mạch, chẳng qua phương thức khác nhau thôi.

Cao Ly, không phải là quốc gia nhỏ tẹo ở biên thùy, mà là một quốc gia như mặt trời đang lên, không đánh thương nguyên khí của nó, nhiều đời sau ắt thành đại họa của trung thổ!! Chính vì thế Tùy Dương đế mới cảm khái "chớ hại tới con cháu!".

Chỉ là đánh Cao Ly sẽ dùng tới nhân lực tài lực Sơn Đông, tổn hải sĩ tộc Sơn Đông, đó là lòng riêng của Ngụy Trưng, nếu không có Vân Diệp điều hòa ở giữa thì Lý Nhị và Ngụy Trưng đã trở mặt lâu rồi.

Lần này thí khác, Chử Toại Lương cho Ngụy Trưng một đòn trí mạng, đó là liên quan tới ( khởi cư trú), thứ này ghi chép từng hành động lời nói của hoàng đế, nhưng hoàng đế lại không được xem.

Ngụy Trưng không ngờ đem toàn bộ lời can gián của mình với hoàng đế cho sử quan, còn dặn họ ghi vào ( khởi cư trú), không một ai biết vì sao Ngụy Trưng lại làm như thế, có lẽ thấy mình sắp chết, muốn để lại dấu ấn đậm hơn trong lịch sử. Nếu như Vân Diệp ở Trường An sẽ cười nói người sắp chết luôn phạm hồ đồ, hơn nữa chắc chắn tìm ra sự thực, nói không chừng cuối cùng biến nó t hành trò cười, không ai để ý tới ( khởi cư trú) nữa.

Không có Vân Diệp, không ai dám nói lung tung trước mặt hoàng đế, thêm vào Chử Toại Lương và Ngụy Trưng hoàn toàn trở mặt, đòn này vừa chuẩn vừa độc, Ngụy Trưng bệnh triền miên căn bản không có sức phản bác.

Bất kể điều Ngụy Trưng nói có thật hay không, có một cái tội không thoát được, đó là khi quân.

Sĩ tộc Sơn Đông đã bị Mã Chu làm nhà tan cửa nát, không còn thanh uy như năm xưa nữa, lúc này hành vi của Ngụy Trưng liền bị Lý Nhị coi rằng là tiếng kêu cuối cùng do sĩ tộc Sơn Đông phát ra.

Lý Nhị đi tìm Nhan gia đòi xem ( khởi cư trú), nhưng bị Nhan gia nói một câu " Bệ hạ muốn tự viết truyền ký à?", xấu hổ đỏ mặt về cung, nghe nói lần này Trường Tôn thị không khuyên can, khả năng hai phu thê cùng đứng ở cung Vạn Dân chửi bới Ngụy Trưng còn cao hơn, Trường Tôn thị là người không có lập trường, lập trường của Lý Nhị là lập trường của bà.

__________________

Chương 1248: Thành môn lang

Thiên tử nổi giận, thế là huân quý phải đi bộ ba mươi dặm, nắm xương già của Ngụy Trưng quả nhiên rất cứng, nếu như mang bệnh mà đi, dù được nhi tử cõng đi thì lửa giận của Lý Nhị cũng lắng xuống, dù sao đa phần trường hợp Ngụy Trưng rất biết nói chuyện, biết đề cao danh vọng của hoàng đế. Cũng bởi vì xuất phát điểm của Ngụy Trưng không chỉ bởi vì bảo vệ lợi ích tập đoàn Sơn Đông, mà đa phần là vì chúng sinh thiên hạ.

Vì điều ấy, hoàng đế sẽ không quá đáng, hiện Ngụy Trưng không tới. Sau điển lễ, Tân Nguyệt dựa vào vai nhi tử nhìn phong hiệu huân quý phát hiện ra bên trên không có Trịnh quốc công, ngược lại dưới tước vị Lam Điền hầu lại có thêm hai nghi trượng.

Tự biết được ham muốn của mình thì ắt sẽ biết cách tự tiết chế bản thân. Ở vị trí cao phải biết khiêm tốn, lúc dưa thừa phải lo tới khi mất mát, khi an nhàn phải biết phòng họa, gièm pha gian tà phải biết kiểm điểm bản thân...

Đó chính là gián chương trong "thập tư" trứ danh của Ngụy Trưng, năm Trinh Quan thứ mười hai được hoàng đế khen ngợi, hiện giờ lại thành chứng cứ sắt chứng minh Ngụy Trưng mua danh chuốc tiếng, Chử Toại Lương tìm được mười loại sai lầm trong đời Ngụy Trưng, toàn bộ ứng với mười điều răn kia, đây không còn là đàn hặc nữa, mà là hủy Ngụy Trưng từ gốc.

Lần này ngay cả Phòng Huyền Linh đều không nói đỡ cho Ngụy Trưng, sau khi Vương Khuê chết, trên triều có rất ít người va chạm kịch liệt với hoàng đế. Có điều ông ta và Đỗ Như Hối cùng dâng tấu cáo lão, chỉ mong có cái kết cục trọn vẹn.

Chử Toại Lương quá tàn khốc, trên đời này làm gì có ai không có sai lầm, nếm đem chi tiết nhỏ trong cuộc sống phóng đại lên thì chẳng ai thoát.

Từ sau khi nghe nói Chử Toại Lương đàn hặc mình, Ngụy Trưng kiên cường sống, nỗ lực uống thuốc, nỗ lực ăn uống, nỗ lực phối hợp với đại phu, ông ta muốn sống xem mình rốt cuộc có bị chặt đầu hay không, hiện chỉ mất tước vị, chắc làm họ Chử kia có thất vọng.

Tân Nguyệt lau mồ hôi cho nhi tử, nhìn Lý Tịnh mặt xanh tím, thở dài một tiếng, thói đời này chẳng ai sống dễ dàng, nhớ tới trượng phu nơi xa, lòng càng nhung nhớ...

Ở biển khơi xa xôi, có một phụ nhân bế con ngồi trên sàn thuyền đầy ánh sáng cho con bú, ngọt ngào mà đấm ấm, bên cạnh có một phụ nhân khác đọc nội dung trên da dê cho nàng, đọc xong liền đặt lên bàn. Phụ nhân cho con bú mỉm cười ném cuộn da dê xuống biển.

Trên mặt nàng có vết thương cực lớn, thịt bên trái lật ra, giống như bị gai sắt cày trên mặt, nếu nữ nhân khác có vết thương này sẽ giấu đi, nàng lại chẳng để ý.

- Đúng là trò cười, bọn chúng nghĩ mình là ai? Hơn trăm vạn người mà muốn dao động căn cơ của quốc gia đó? Gửi thư cho tên hoàng huynh ngu xuẩn của ta, bảo hắn nước Oa nằm im chớ hành động, nếu không hậu quả khó lường.

Phụ nhân cẩn thận che ánh nắng, thấy con nhả đầu v* ra, biết nó ăn no rồi, liền vỗ lưng nó, tránh con trớ sữa.

- Điện hạ, lần này hi vọng thành công rất lớn, chẳng những Tân La, Bách Tế mà Mạt Hạt, Thiết Lặc cũng gia nhập. Chiến hạm mới của chúng ta sắp hạ thủy, có năng lực cầm chân thủy sư Lĩnh Nam.

- Tú Mỹ, sở dĩ gọi là cạm bẫy là vì khi ngươi không đụng vào nó thì trông rất bình tĩnh, một quốc gia nếu dựa vào một hai cuộc chiến mà quyết định vận mệnh thì quá bi ai, dù nhất thời chiến thắng, quốc gia đó cũng không thể lâu dài.

- Lời người khác không đáng tin, lực lượng bản thân khống chế mới là lực lượng của mình, thực lực cần thời gian tích lũy, ta sẽ biến hải tặc thành vương quốc, cho nên chúng ta không có năng lực làm chuyện khác, hiện tích lũy thực lực cho vương của chúng ta mới là chuyện nên làm, đợi vương trưởng thành, vùng biển này sẽ lần nữa dậy sóng.

Tú Mỹ cúi đầu nhận giáo huấn, quỳ bên phụ nhân kiêu ngạo nhìn hạm đội hai bên thuyền, cánh buồm che kín trời, hải tặc cường tráng, chiến hạm phá sóng. - Đây mới là lực lượng thuộc về bản thân chúng ta, chúng ta tới đất đen bắt Côn Lôn nô cường tráng, nhân thủ không đủ là nhược điểm trí mạng của chúng ta, đợi vương của ta trưởng thành, cần một đại quân màu đen.

- Ngoài ra chép một phần thư của trưởng lão Thổ Cốc Hồn cho Vân gia, nói cho Vân Diệp biết chuyện này, bán cho y một phần ân tình, nói không chừng tương lai, chúng ta cần Vân Diệp trả lại.

Tú Mỹ lần nữa vâng lời, bảo Hồ Đồng Hải đang lái thuyền một câu, sau đó tiếng tù và vang lên, hạm đội khổng lồ vẽ một đường cong, chuyển hướng về phía nam...

- Thần nghe nói một quốc gia quá độ cường đại, sẽ không được kính ngưỡng và thần phục nữa, mà là sợ hãi, nếu như lúc này không dùng đạo mềm dẻo của thánh nhân, mà dùng đạo vương bá, ắt sẽ đẩy sợ hãi tới cực điểm. Biết chết chắc sẽ không sợ chết nữa, chó còn biết nhảy tường, tuyệt vọng sẽ sinh dũng khí, nên đạo lý giặc cùng chớ đuổi là ở đó.

- Đại Đường hiện đã vô cùng cường đại, đất đai nhiều tới mức không thể cày cấy hết, mặc cỏ dại sinh trưởng. Huân quý ngày càng xa hoa vô độ, chỉ biết uống rượu cuồng hoàn. Thần nghe nói Lam Điền hầu Vân Diệp gả nữ đồ đệ, xe chở của hồi môn kéo dài ba dặm, càng lấy gấm lụa che kín cây khô, làm người ta nực cười nhất là chuyện tân lang thượng mã phong.

- Trên sao dưới vậy, Ngọc Sơn là chốn văn hoa, tấc đất tấc vàng, vậy mà hành cung bệ hạ lại để trống, chim chóc làm tò trên xà nhà, hổ lang đi lại trong sân, chỉ để mỗi năm đánh bạc một lần, nực cười, nực cười. Vết xe đổ của Tùy Dương đế, bệ hạ quên rồi..

- Hoàng cung phồn hoa như gấm, ba năm một lần tuyển nữ tử vào hậu cung, cửa Huyền Vũ đã lui lại mười dặm, chỉ vì xây dựng cung thất cho bệ hạ, hoang dâm tới độ ấy là cùng, bệ hạ không thấy cung A Phòng ba trăm dặm nay ở đâu sao?

- Dừng lại đi, lão thông phu này muốn chết, chuyện đồn đại cũng dám lấy ra mê hoặc lòng người, chẳng lẽ trẫm không giết được lão thất phu hèn hạ vô sỉ này sao?

Lý Nhị đi đi lại lại, nóng nảy như dã thú bị giam trong lồng: - Ông ta nắm chắc bệ hạ không khai đao với công thần cho nên mới không kiêng dè gì, kỳ thực bản tấu này cũng có một bộ phận là sự thực, bệ hạ đoạt tước vị của ông ta, thu chức hàm của ông ta, không còn quyền tấu lên nữa, chỉ đành viết thư cho thiếp, thực ra là thư viết cho bệ hạ, nên muốn nói sao mặc ông ta.

Trường Tôn thị gập thư lại, đợi hoàng đế quyết định.

- Trẫm sao có thể để ông ta được như ý, chặt đầu thì dễ, nhưng trẫm không muốn xử lý thần tử có công phò ta, nếu không ông ta có tám mươi cái đầu cũng không đủ. Năm xưa trẫm đã nói chung hưởng phú quý, trẫm vẫn còn nhớ, dù Ngụy Trưng làm chuyện như vậy, trẫm vẫn tha mạng, kẻ này sao không biết tốt xấu.

- Vì người xem thư là bệ hạ, nên ông ta mới càn rỡ, hiện bệ hạ xử phạt đã tới cực điểm, nên chẳng lo nữa, muốn nói gì nói nấy, theo thiếp thấy, lời ông ta hiện giờ mới là lời nói thực.

- Lão thất phu đã có sức lực nói năng lăng nhăng, vậy nên giúp trẫm gác cửa thành, người đâu, soạn chỉ, thăng Ngụy Trưng làm cửu phẩm thành môn lang, lập tức nhậm chức.

Trường Tôn thị nhìn Đoàn Hồng đi truyền chỉ, chỉ biết vỗ Lý Nhị một cái, biết cái thói xấu hẹp hòi của trượng phu lại tái phát rồi.

Lý Nhị cười:

- Mai chúng ta đi xem Lý Nhị gác cửa thành.

Đoàn Hồng cực kỳ xấu hổ tuyên đọc thánh chỉ xong từ chối tiền của Ngụy Thúc Ngọc, vội vàng rời Ngụy phủ.

- Phụ thân, hoàng đế muốn xỉ nhục người!

Ngụy Thúc Ngọc khóc rống lên:

- Nói lung tung, cửu phẩm và tam phẩm khác gì nhau? Vi phụ chưa bao giờ làm quan cửu phẩm, thành môn lang là chức kiểm tra kẻ bất pháp gia vào thành, ngươi đi làm bào phục cho ta, mai nhậm chức.

Ngụy Trưng không giận mà cười, xem đi xem lại thánh chỉ, càng xem càng vui, xem một lúc bảo Ngụy Thúc Ngọc đưa tới Nhan gia, để Nhan gia chép lại.

__________________

Chương 1249: Quân thần đối đáp

Sáng hôm sau Ngụy Trưng đeo hoành đao đứng gác ở cổng Trường Lạc, lão già sức yếu, đứng một lúc đã toát mồ hôi, ho không ngừng.

Bất kể người khó chịu ra sao, Ngụy Trưng đều đứng gác, chưa hết một buổi sáng, ông ta đã chặn lại hai vị công chúa, ba huân quý, mười mấy tên hoàn khố nghênh ngang thúc ngựa ra ngoài thành, cuối cùng còn có hai đứa bé, một hòa thượng.

- Ngụy gia gia, tiểu tử không nghịch ngợm nữa, người tha cho tiểu tử một lần đi.

Vân Thọ hôm qua tới nhà Trình Giảo Kim chơi, hôm nay dẫn Hạ Lan ngồi xe ngựa vào cổng nam, hai đứa bé cãi nhau trong xe, Vân Thọ nổi giận ném ấm trà ra ngoài, không ngờ gặp phải Ngụy Trưng.

- Phạt đứng nửa canh giờ, nguôi giận rồi hẵng đi.

Ngụy Trưng xoa cái đầu tròn của Vân Thọ, nó đành cùng Hạ Lan đứng dựa lưng vào tường thành, mặc cho người qua lại nhìn.

Ba vị huân quý thì chẳng nóng vội, cung kính hỏi thăm Ngụy Trưng xong đứng bên chờ xử lý, đồng liêu bao năm, biết nói gì cũng vô ích.

Một tên hoàn khố mới tới Trường An vừa chửi một câu liền bị đám bạn đè ra đất đánh một trận, đánh xong còn bị Ngụy Trưng thêm vào tội danh đánh nhau, cầu xin mãi không được, lòng thầm chửi rủa, mình ăn no rửng mỡ mới đi cửa Trường Lạc.

Hòa thượng tỏ ra bình tĩnh, đứng đó ai cũng khen phong thái tốt, tăng y xanh nhạt mặc trên người, nếu không trọc đầu thì ai cũng cho rằng là thế gia công tử. Tội danh của hắn là mang quá nhiều tiền, kiểm tra xong xác định không có vấn đề mới cho đi.

Trong thoáng chốc đó, hòa thượng tuấn tú đã cũng hai vị công chúa cách cửa sổ xe nói chuyện vô cùng vui vẻ.

- Điện hạ còn chưa biết, ở trên thảo nguyên bao la, tới mùa xuân đẹp tới mức làm người ta ngạt thở, hoa tươi nở rộ, cừu dê trắng muốt, cỏ non tận tình sinh trưởng dưới trời xanh, mục dân hát ca dao, sự an nhạc nơi đó làm bần tăng một dạo muốn phạm giới, không về Trung Nguyên nữa, chỉ muốn ở lại cho tới giấc ngủ dài.

- May mà Phật tổ từ bi, bần tăng nhìn thấy tòa miếu vàng son lộng lẫy, hùng vĩ tráng lệ, đó mới là phật quốc. Bầng tăng biết, có tăng tất nhiên có miếu, có bồ tát tất nhiên cần đạo tràng, nên bần tăng hạ ý nguyện muốn xây dựng đạo tràng phật quốc hùng vĩ ở thảo nguyên, khấn bá cho những người thiện lương khảng khái kia.

Trong xe truyền ra một giọng nữ lười nhác:

- Hòa thượng thanh tú ngươi không ngờ lại là đệ tử của Huyền Trang đại sư, muốn hóa duyên vậy hãy giải thích phật pháp cho tỷ muội ta, nếu giải thích thông, sẽ giúp ngươi hoàn thành ước nguyện.

- Hướng thế nhân truyền bá phật pháp cũng là trách nhiệm tăng nhân của Biện Cơ.

Hòa Thượng chắp tay, cung kính đáp:

Ngụy Trưng thở dài, một tên hòa thượng tẩu hỏa nhập ma gặp phải mấy công chúa thối nát, chỉ cùng nhau làm chuyện xấu đi. Nghĩ tới đó phẩy tay cho đi luôn, không cần mình trừng phạt nữa, để họ thong thả đi tới đoạn đầu đài.

Hoàng đế hiện cực kỳ đắc chí, hùng tâm muốn nuốt chửng thiên hạ, vì nguyên nhân bản thân, ông ta dung thứ bất kỳ tỳ vết đạo đức nào, chỉ cần không phạm tội mưu phản, sau khi chết thế nào cũng có cái thụy tốt.

Huân quý đi rồi, hoàn khố đi rồi, chỉ còn Vân Thọ và Hạ Lan, không phải không muốn đi, mà chưa đến giờ.
Ngụy Trưng cười hài lòng, đi tới bên hai đứa bé, lão phó mang ghế tới, ông ta ngồi xuống ghế trò chuyện với Vân Thọ.

- Cha ngươi sẽ không sao đâu, lạc đà đã đưa đi rồi, có thành lạc đà, cha ngươi phòng thủ khu vực tam giác sẽ không phiền toái gì. Còn nếu người Thổ Phồn muốn chặn đường lui của cha ngươi thì sẽ có Tô Định Phương, hiện An Tây cũng thuộc y quản hạt rồi, y là trưởng quan tối cao ở đó.

- Ngươi còn nhỏ không hiểu, nếu không có ý chỉ của triều đình, sẽ không được tới gần Ngọc Môn Quan năm trăm dặm, nhất thời khó nói rõ cho ngươi được.

- Ừm, không tệ, hoa quả của nhà ngươi được lắm, lão phu giờ không thể ăn lê, ăn bánh ngọt không có vấn đề. Về nói với mẫu thân ngươi, không cần lo lắng. Người Tây Vực đánh trận cũng cần ăn, dù có trăm vạn người cũng không thể nhào bổ cả tới.

- Ồ, đây là nước quả gì thế? Đào, mùa đông mà có đào mật cũng chỉ có nhà ngươi thôi, mùi vị được lắm, mai vào cung học mang cho gia gia một ít nữa, thứ này uống rất khỏe người.

- Ở trong cung phải giữ quy củ, đừng có suốt ngày cãi vã với con cháu hoàng tộc, thư viện Ngọc Sơn tốt như thế không đi, lại vào hoàng cung be bét chịu tội.

- Lão thất phu, ngươi giải thích cho trẫm, hoàng cung be bét chỗ nào?

Giọng Lý Nhị đột nhiên vang lên, Ngụy Trưng chẳng bất ngờ, đứng dậy cung kính thi lễ, mới cong lưng được một nửa thấy hoàng đế không mặc long bào liền đứng thẳng lên.

- Nói hoàng cung be bét là thần lỡ mồm, xin bệ hạ thứ tội, nếu bệ hạ thấy không trừng phạt không nguôi giận thì để lão thần đi gác Ngọc Môn quan, đầy ba nghìn dặm vừa đúng với luật triều đình.

Lý Nhị chắp tay đi qua, bảo Vân Thọ cuốn xéo, còn nghịch ngợm sẽ đánh gãy chân, nhìn Vân Thọ kéo Hạ Lan chạy mất, mới sầm mặt nói:

- Nghe lời một phía thì tối, nghe nhiều phía mới sáng, ngươi nói đạo lý này vô số lần rồi, hôm nay trẫm cho ngươi một cơ hội nói rõ ràng, để có trừng phạt cũng không ai nói không cho ngươi cơ hội giải thích.
- Chuyện ( khởi cư trú) đúng là có, Chử Toại Lương nói không sai, thần đem lời nói giữa mình và bệ hạ đưa cho Nhan gia chép vào ( khởi cư trú). Dù đạo ý chỉ hôm qua của bệ hạ cũng đưa cho Nhan gia, Nhan gia công chính vô tư sẽ không viết lung tung. Đó là vi thần bù chỗ thiếu của ( khởi cứ trú). Luật pháp quy định bệ hạ không được xem, nhưng không quy định vi thần không được xem. Vi thần có hơi tham một chút, muốn trước khi vào quan tài xem kiếp này mình phấn đấu được cái gì, người đời đánh giá ra sao, chỉ có thế.

- Ngươi quan tâm tới thanh danh sau khi chết vậy sao?

- Tất nhiên, cả đời thần không bận tâm tới tiền tài, không để ý tới quan chức, ngược lại cực kỳ để ý tới thanh danh, hổ chết để lại gia, lão thân muốn để lại tấm da tốt, có gì không được?

Ngụy Trưng vẫn bình thản nói:

- Ngươi muốn để lại thanh danh tốt trẫm không cản, chỉ muốn hỏi bao năm qua ngươi kiệt lực bảo hộ sĩ tộc Sơn Đông là sao, dưới thanh thiên bạch nhật, đừng nói lời ma quỷ nữa.

Lý Nhị gần như rít lên từ kẽ răng:

- Ha ha ha, đúng là có chút lòng riêng, song làm thế thần chẳng có lợi gì, thần lại muốn hỏi bệ hạ, hiện quyền lực của bệ hạ đã tới đỉnh cao, nói một lời có thể khiến giang sơn biến sắc, bốn biển chấn động, nhưng lòng bệ hạ có yên ổn không?

- Trẫm là thiên tử, có quyền lực vô thượng thì có gì không được? Lão thất phu, ngươi luôn tìm mọi cách ngáng chân trẫm, đáng hận.

- Bệ hạ, tuấn mã thoát cương không phải tuấn mã nhanh nhất.

- Trẫm là thần long, ở chín tầng trời làm mưa gió, cầm lôi điện quất thế nhân.

Ngụy Trưng ngẩn ra, giang tay nói:

- Bệ hạ tất nhiên là thần long, dám hỏi bệ hạ đám kiến bọ nhân gian có phải dù bệ hạ giáng sương giá hay bão tố đều phải vỗ tay khen ngợi? Mấy năm trước bệ hạ nói nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền, thần vô cùng vui mừng. Hiện bệ hạ thành thần long nuốt mây phun khỏi, có thể khiến thế nhân phải làm sao ý chỉ của mình?

- Nếu bệ hạ đã là thần long chín tầng trời thì nước nhân gian không cản trở gì được bệ hạ nữa, thần không còn gì để nói, thần chỉ mong làm chức này tới chết, nếu chết rồi cũng không mong có mộ, xin đốt thần thành tro, rải ở cổng thành, có lẽ khi địch tới, u hồn của thần còn kéo chân được một tên địch.

- To gan, ngươi dám nguyền rủa Đại Đường diệt quốc.

- Nếu bệ hạ cứ tiếp tục cố chấp, không nghe can gián, họa vong quốc sớm muôn cũng tới, nếu không phải dị tộc vào thành thì cũng là hương nông nổi dậy. Bất kể thế nào, thần sống là thần tử Đại Đường, chết làm ma Đại Đường, bệ hạ yên tâm, thần không nguyển rủa nó đâu, vì quốc gia này có mồ hôi nước mắt của thần.

- Đến giờ rồi, xin bệ hạ quay về, thần còn đi canh cổng.

HẾT

__________________

Chương 1250: Hỏa cấp công tâm

Ngụy Trưng nói xong chỉnh đốn y phục, qay lại cổng thành tiếp tục đứng nhìn người ra người vào.

Cuộc nói chuyện của bọn họ không ai nghe thấy, chỉ có hai con chim sẻ tựa hồ nghe được một ít.

- Trẫm muốn giết lão, trẫm muốn giết lão, không những giết lão, cả nhà lão cũng không tha!!

Lý Nhị về cung nổi cơn lôi đình:

Ngọc như ý yêu thích bị vỡ tan, bút giấy nghiên mực trên bàn bị đẩy hết xuống đất, mặt đỏ bừng bừng, gân xanh nổi lên, vừa mới phát tiết một chút liền cảm thấy đầu đau dữ dội, hét lớn ngã xuống đất bất tỉnh.

Toàn bộ hoàng cung náo loạn, ngự y vội vàng chạy tới, nghĩ mọi cách nhưng không ăn thua, hoàng đế vẫn hôn mê bất tỉnh, phi tần phẩm cấp cao như Dương phi, Âm phi khóc lóc bên long sàng, Lý Thái không ngừng nhìn ra ngoài, Lý Thừa Càn theo điển chế tới Thập lục vệ tọa trấn.

Trường Tôn thị ngồi bên cạnh Lý Nhị, nhỏ giọng nói:

- Nhị ca, chịu chút nữa, Tôn đạo trưởng sắp tới rồi.

Tôn Tư Mạc rất ít khi cưỡi ngựa lần này cưỡi khoái mã, không ngừng vung roi, xuyên qua hoàng cung cũng không dừng lại, tới thẳng cung Vạn Dân.

- Chuẩn bị dao bạc, chén bạc, đây là do khí cấp công tâm, thuốc hiệu quả quá chậm, không thể chậm trễ, nếu không nguy tới tính mạng, dù hiện giờ mắt bệ hạ cũng đã tổn hại, lão đạo phải lấy máu, xin nương nương hạ lệnh.

Trường Tôn thị đứng dậy thi lễ:

- Bản cung tin đạo trưởng, xin tận lực.

Tôn Tư Mạc cầm đao bạc, cắt huyết quản ba chỗ trên đầu Lý Nhị, máu ồng ộc tuôn ra, ba thái y cầm bát bạc sợ hết hồn hứng lấy máu, mắt không dám chớp, mồ hôi to như hạt đậu từ trán nhỏ xuống.

Khi máu không chảy ra nữa, Tôn Tư Mạc liên tục cắm mấy châm vào đầu Lý Nhị, lấy vải ấn lên vết thương, tiếng rên của Lý Nhị trở nên trầm thấp, mau chóng hô hấp bình thường.

Tôn Tư Mạc lấy châm ra, nói với hoàng hậu:

- Bệ hạ khí huyết quá dư, sau này kiềm chế tức giận, thuật lấy máu chỉ bất đắc dĩ mới dùng, dùng nhiều sẽ vô dụng, lần này cực kỳ nguy hiểm, một khi huyết quản ở đầu bị vỡ thì thần tiên cũng không cứu nổi, nhớ kỹ!

Trường Tôn thị thở dài:

- Thân ở vị trí đó, làm gì có ngày nào thanh nhàn, đa tạ đạo trưởng.

Tôn Tư Mạc gật đầu:

- Bệ hạ hiện cần tĩnh dưỡng, không cần nhiều người vây quanh như thế, lão phu sang điện bên nghỉ ngơi, lát nữa bệ hạ tỉnh lại hãy gọi lão phu bắt mạch lại cho bệ hạ.

Trường Tôn thị bảo hoạn quan đưa Tôn Tư Mạc sang điện bên, đuổi các tần phi đi, chỉ để lại Dương phi, Âm phi và một thái y.

Rất lâu sau Lý Nhị mời tỉnh lại, câu đầu tiên là "tức chết trẫm rồi!" Ai ngờ vừa nói xong thì Trường Tôn thị khóc, làm Dương phi và Âm phi khóc theo.

Ba bọn họ khóc làm Lý Nhị chẳng hiểu, Trường Tôn thị rất ít khi khóc nức nở như thế, sau biến cố Huyền Vũ môn, Trường Tôn thị vào cung thanh lý hậu cung, ra ngoài cũng chỉ nôn, không hề khóc, sao hôm nay khóc thành thế này? Mắt quét qua, thấy ngự y quỳ dưới đất không dám nhúc nhích, sờ cổ, phát hiện ba vết thương, đột nhiên thấy thị lực của mình hơi mơ hồ, mắt như có con ruồi ngăn cản tầm nhìn.

Ngửi mùi thuốc trong điện, hỏi:

- Có phải vừa rồi trẫm rất nguy hiểm?

- Bệ hạ vừa về liền nổi cơn lôi đình, ném đồ lung tung, sau đó bất tỉnh nhân sự, ngự y sắc thuốc không chút hiệu quả. May thiếp sai người đi tìm Tôn đạo trưởng, đạo trưởng nói bệ hạ khí huyết công tâm, dùng đao lấy rất nhiều máu, bệ hạ mới ngủ yên, bốn canh giờ rồi.

- Bệ hạ, thiếp là phụ nhân, không muốn quản chuyện triều chính, chỉ mong bệ hạ bảo trọng long thể, không thể nổi giận như thế nữa, thiếp thà để bệ hạ giết chóc cho nguôi giận, cũng không muốn tổn hại bản thân như vậy.

Lý Nhị thở dài nói với ba lão bà:

- Trẫm vì giang sơn mà dốc hết tâm lực, nhưng hôm nay có người coi trẫm như Kiệt Trụ, còn nói bản thân chết rồi sẽ thiêu thành tro, rải ở cổng thành giúp trẫm kéo chân kẻ địch, trẫm muốn chặt đầu ông ta tại chỗ, vẫn nhẫn nhịn về cung, càng nghĩ càng giận, nên mới thành tai họa này.

- Là ai?

Trường Tôn thị rít lên, mắt ngập ngụa sát khí:

Lý Nhị lắc đầu:

- Bỏ đi, người đó không sợ chết, nàng giết ông ta vừa trúng mong muốn của ông ta, sau đó sử sách ghi lại, thanh danh của phu phụ ta bị hủy hết, nhịn cho xong.

Tôn Tư Mạc vào thì Lý Nhị đang kể khổ, kể tủi thân với ba lão bà, kể tới chỗ ủy khuất ngay cả lời bẩm báo của hoạn quan cũng không nghe thấy, đột nhiên phát hiện Tôn Tư Mạc đứng ở cửa, mặt đỏ lên.

- Bệ hạ tiếp tục đi, như vậy rất tốt, lão đạo là y gia, chỉ cần có lợi cho bệnh tình, làm sao cũng được. Tôn Tư Mạc mặt như một khúc gỗ.

Lý Nhị ngậm miệng lại, ông ta chưa vô sỉ được như Vân Diệp.

Tôn Tư Mạc bắt mạch cho Lý Nhị xong liền thở phào, vén mi mắt Lý Nhị lên, lắc đầu:

- Bần đạo cấp tốc đến mà vẫn muộn một chút, mắt bệ hạ đã có bóng mờ, đó là do máu vào mắt, không tiêu trừ sẽ hậu họa.

Trường Tôn thị vội hỏi:

- Làm sao mới tiêu trừ được?

- Yên tĩnh tu dưỡng nửa tháng, mỗi ngày cơm thô canh nhạt, rồi dùng thuốc hoạt huyết là không đáng ngại nữa, bệ hạ đừng xem thường.

Tôn Tư Mạc kê đơn, sau đó rời đi, chỗ ở của đế hậu tránh vẫn hơn.

- Đa tạ đạo trưởng.

Lý Nhị nhắm mắt cảm tạ.

Vân Thọ và Hạ Lan không rời hoàng cung được nữa, vô số con cháu hoàng tộc cũng thế, hôm nay Trường Tôn thị không tới học đường, mấy lão phu tử cũng miễn trừ tiết học cho chúng, toàn là con cái nhà phú quý, nhìn hoàng cung khắp nơi giáp sĩ là biết có đại sự.

Hoàng bệ bị bệnh, tin tức này nghiêm khắc phong tỏa trong hoàng cung, tuyên bố với bên ngoài hoàng đế lòng có linh cảm, bế quan nửa tháng tham ngộ đạo lý.

Tân Nguyệt hiện cực kỳ mẫn cảm với biến hóa trong triều, trượng phu không có nhà, mình phải trông nhà cho tốt. Hiện giờ đại môn nhà Lý Tịnh tới tối cũng không đóng, chỉ cần người qua đường đi qua là có thể thấy hết hoạt động trong nhà, cả tường chắn bảo vệ sự riêng tư cũng phá rồi.

Nhà Ngụy Trưng càng không cần nói, mỗi ngày ông ta đi gác cổng, còn tới Vân gia xin ít kim ti nam mộc, hiện ngày đêm làm quan tài, còn làm ba cái. Không ai cho rằng hoàng đế sẽ tính xổ với thằng con ngốc của ông ta, ba cái là phu phụ ông ta và Ngụy Thúc Ngọc.

Phòng Huyền Linh đã cáo bệnh một tháng, không hỏi tới chuyện bên ngoài, chỉ bế tiểu tôn nhi đi chơi, số lần tới Vân gia lừa bánh ngọt ngày càng nhiều.

Trong thời gian hoàng đế ngộ đạo, chợ búa tiêu điều hơn rất nhiều, xe ngựa của Tân Nguyệt đi qua Yến Lai lâu, thấy ca kỹ nhàn tãn ghé vào lan can lười biếng tán gẫu, trước kia không bao giờ có tình trạng này.

Đám hoàn khố thường ngày tới đây chơi bời đã biệt tích, đều bị trưởng bối nhốt trong nhà, rất nhiều quan viên huân quý có ý kiến với chế độ mỗi bảy ngày nghỉ một ngày của thư viện, yêu cầu thư viện trừ thanh minh, giao thừa chi nghỉ vài ngày, không có chuyện gì không nên thả học sinh về, nhốt ở Ngọc Sơn rất tốt.

Tân Nguyệt thậm chí xúi lão tổ tông cả nhà tới Nhạc châu ở vài ngày, Đông Ngư chuẩn bị một chiếc thuyền nhanh ở ở bến tàu, chỉ cần có chút gió lay cỏ động nào cả nhà lên thuyền tới Nhạc châu, nếu tới Nhạc châu còn không đủ an toàn thì tới Ung châu.

Lý 2 cãi nhau thua ông già sắp chết rồi về nhà mách vợ

__________________

Chương 1251: Nơm nớp lo sợ

Tiểu Vũ đã trở về, nắm tay Vân Hương chơi một lúc, chịu không nổi dáng vẻ đứng ngồi không yên của Tân Nguyệt, nói:

- Sư nương sợ cái gì? Sợ sư phụ con chiến bại, cuối cùng cả nhà gặp họa theo sao?

Tân Nguyệt nước mắt lem nhem:

- Sư phụ con ở biên ải đối diện với mấy trăm vạn Hồ tử, chàng chỉ có năm vạn người, làm sao mà thắng? Con xem xem, Ngụy gia, Lý gia, các đại hộ ở Trường An có ai không nơm nớp lo sợ, sợ bệ hạ trút lửa giận lên đầu mình.

- Nếu như trong nhà chỉ có ta và sư phụ con thì ta không sợ, dù sao chàng có chuyện, ta đi theo là được, nhưng giờ sư nương không thể chết, mấy chục mạng người đặt lên vai sư nương, chỉ cần có một suy nghĩ thiếu chu toàn, nói không chừng có họa ngợp trời.

Tiểu Vũ nhíu mày nghe Tân Nguyệt nói xong liền bạt cười:

- Sư nương, luận tới người thì Đại Đường đã có tới gần một vạn vạn người rồi, Hồ tử có được là bao, đánh trận không phải là cả nhà lớn nhỏ xông lên ẩu đả, mà cần phương pháp.

- Chẳng lẽ sư nương còn không biết tính sư phụ, nếu thành bại trận chiến này ảnh hưởng tới tính mạng cả nhà, với trí tuệ của sư phụ có nhận lấy củ khoái nóng đó không?

- Các lão quốc công bại trận nhiều lắm, ngay Tiết Vạn Triệt bị người ta bắt sống, cạo trọc đầu đưa về, sư nương có thấy bệ hạ chặt đầu cả nhà hắn không? Còn gả công chúa cho hắn để vỗ về.

- Như sư nương nói, năm vạn người sao đánh nổi trăm vạn của người ta, sư nương hiểu, chẳng lẽ bệ hạ không hiểu? Nếu không phải phái sư phụ đi nạp mạng, vậy ắt có chuẩn bị.

- Thực ra bệ hạ không tham ngộ đại đạo gì hết, mà bị bệnh, Tiểu Thọ Nhi và Hạ Lan năm ngày chưa về, nói là hoàng hậu nương nương giữ lại, nhưng Tôn gia gia cũng không thấy đâu, con tới dược lư hỏi, nói là năm ngày trước có thị vệ cưỡi khoái mã mới Tôn gia gia vào cung...

Nói tới đây Tiểu Vũ cười quỷ dị:

- Bệ hạ bệnh rồi, mà nhất định là bệnh nặng, thực ra có lợi cho nhà ta, lợi lớn.

Tân Nguyệt thấy Tiểu Vũ cố ý nhử mồi không nói, tức giận tát nàng một cái:

- Con bé này, sư nương lo tới sắp muốn treo cổ rồi, ngươi còn giở trò, nói mau, nhà ta có lợi gì? Chỉ cần bình an là ta tạ ơn trời đất, không cần gì hết.

Tiểu Vũ cười khanh khách, ghé vào tai Tân Nguyệt nói nhỏ:

- Nếu chẳng may bệ hạ chết, thái tử kế thừa, sư nương nói với giao tình sư phụ con và thái tử, chẳng phải nhà ta lợi lớn à?

Tân Nguyệt a một tiếng rồi lại bắt đầu đánh Tiểu Vũ, Tiểu Vũ cười hì hì vuốt lưng cho sư nương nguôi giận, còn vô tư nháy mắt với Vân Hương.

Tân Nguyệt đánh Tiểu Vũ xong, cảnh cáo nàng không được nói năng linh tinh, nhưng tinh thần khí toàn thân biến đổi, ra ngoài phòng liền biến thành đại phụ Vân gia uy phong.

…..

Lạc đà nhiều tới đếm không xuể, Điền Nguyên Nghĩa lần đầu phát hiện chúng ăn khỏe như thế, cỏ kho tích trữ miễn cưỡng đủ ăn ba tháng, vì kiếm thức ăn cho lạc đà mà hắn lo nát lòng.

Mỗi ngày về tới phòng mình đều nghe thấy xương cốt kêu gào, lão phó thấy lão gia có khi ăn cơm mà ngửa mặt dựa vào ghế ngủ ngon lành, khuyên lão gia chú ý sức khỏe, không nên mệt nhọc như thế.

Điền Nguyên Nghĩa luôn cười cho qua, mệt hay không tự hắn rõ, hiện cần mau chóng hiểu rõ cung ứng hậu cần cho thành lạc đà, tương lai mình sẽ danh chính ngôn thuận thành quân vụ tư mã chuyên môn quản hậu cẩn thành lạc đà.
Tác dụng thành lạc đà nếu rõ ràng, tương lai tuyệt đối không chỉ có một cái, Tây Vực quá rộng lớn, theo kế hoạch của Đại tướng quân, ít nhất phải có bốn tòa thành lạc đà mới phòng vệ hết, như thế tiền đồ quan viên cung ứng hậu cần sẽ thành vô hạn.

Điền Nguyên Nghĩa khoai khoái tu một ngụm rượu mạnh, híp mắt lại, hồi lâu sau mới phả ra hơi rượu, chui đầu vào chăn, ngủ sớm, mai đại tướng quân còn đành trống an bài quân vụ.

Hôm qua cùng Trình Xử Mặc uống rượu tới quá nửa đêm, trời vừa sáng Vân Diệp vẫn bò dậy, còn Trình Xử Mặc đã ở ngoài múa đao rèn luyện. Hiện Quan Trung hẳn đã là mùa dương liễu xanh rì, dưới Thiên Sơn vẫn băng thiên tuyết địa, có điều hơi ấm mùa xuân đã tới gần, nước sông đã dâng lên, thi thoảng còn có tảng băng lớn từ thượng du trôi tới.

Vạn vật hồi sinh, lòng người đóng băng hẳn cũng hồi sinh rồi?

Không biết nói gì Tô Định Phương nữa, nắm đại quân ở nơi giàu có thế này mà làm quân đội nghèo như ăn mày, còn mặt mũi xin Vân Diệp dầu hỏa, mang về cải thiện điều kiện nghèo khó của quân đội.

Đó là cái khó của không có căn cơ, Vân Diệp chỉ cần không mưu phản thì muốn gì làm nấy, Tô Định Phương không thể, tất cả quân nhu do binh bộ cấp, dám cướp bóc sẽ có vô số tấu chương đàn hặc.

Đương nhiên Vân Diệp bị đàn hặc còn nhiều hơn, thường trung thư tỉnh phát hiện không phải đàn hặc y tạo phản là cho tấu chương vào lò đốt.

Biết rõ không có hiệu quả còn đàn hặc làm gì? Đại lão lục bộ biết hoàng đế thông qua con đường khác biết nhất cử nhất động của Vân Diệp, nên không làm chuyện thừa.

- Vân huynh không biết, tiểu đệ có nỗi khổ trong lòng, Lão Tô ta động đậy một chút là Ngũ lễ tư mã tới hỏi muốn làm gì, kế hoạch ra sao, ngươi nói xem, dưới hoàn cảnh đó ta làm được cái gì?

- Chúng ta là cua một xâu, không luận thân sơ xa gần, lần này thế nào ngươi cũng phải giúp ta, quân của ta thành ăn mày rồi.

Vân Diệp sắp đánh trống điểm tướng, Tô Định Phương còn chưa chịu đi, xem ra hắn định giở trò vô lại rồi.

- Được, có thể cho ngươi dầu hỏa, chỉ cần khi ta gặp khó khăn, ngươi thả một đội quân hung hãn nhất giúp ta thì chuyện dầu hỏa sẽ giao hết cho ngươi. Ta luôn thấy Tây Vực quá bất thường, hiện còn chưa có chứng cứ xác đáng, hại quân ta chỉ dám loanh quanh ở đây, không dám hành động gì.

- Cái này thì đơn giản thôi, khu phòng ngự của ta, phái quân đội thế nào là chức quyền của ta, Ngũ lễ ta mã không có quyền hỏi tới, cứ quyết định như thế, ta phái phó tướng trú ở Ngọc Môn Quan, chú ý động tĩnh của ngươi mọi lúc. Khi xác định ngươi bị công kích, ta sẽ xuất quân.

Tô Định Phương hài lòng rời đi, Phạm Hồng Nhất từ sau đi vào hỏi: - Đại soái cho rằng đám người Tây Vực đang mưu đồ khó lường? Chúng đã đi rồi chẳng lẽ còn quay lại?

Vân Diệp gật đầu:

- Lấy đất đai đổi thời gian, lấy đất đai đổi không gian, với binh gia mà nói không có gì là lạ, chúng ta trú đóng ở đây tiếp tế đã vô cùng khó khăn, chúng còn tới Hằng La Tư và A Lạp Mộc Đồ còn xa xôi hơn nữa, mang theo bộ tộc là không muốn chúng ta có được bổ xung, không khác gì kế vườn không nhà trống. Nếu chúng ta tới Hằng La Tư, bọn chúng lấy khỏe đánh mệt, muốn thắng lợi rất khó, huống hồ chúng ta còn ít người hơn.

- Chẳng lẽ mục đích của đại soái là tử thủ dài Cao Xương tới thành Loạn Thạch.

- Đúng! Lúc này không chỉ chúng ta khổ sở, bọn chúng cũng thế, đất đai Tây Vực nghèo nàn, giờ mảnh đất nhỏ tụ tập vài chục vạn người, lại thêm ngàn vạn bò dê, riêng thức ăn đã làm bọn chúng đau đầu, ngươi có nghe nói mục dân không chuyển mục trường chưa?

Phạm Hồng Nhất cười:

- Ha ha, xem chúng ta và chúng ai cầm cự được lâu hơn, rốt cuộc là đông tiến hay tây tiến, đến thời điểm sẽ có kết quả.

- Đáng tiếc mấy năm qua ta luôn chú ý tới Nam Hải, nên xa lạ Tây Vực, nếu như mấy năm trước ngầm nâng đỡ một thế lực trong số bọn chúng, khi chúng sắp quyết định liền tây chinh trước, tới khi đó chúng ta theo sau tốt biết bao.

Vân Diệp hối hận vỗ bàn, hơi giận Lê Đại Ẩn, tên ngu xuẩn này chẳng lẽ không dự liệu được trước sao.

Trống điểm tướng vang lên, đợi mọi người tới đủ, Phạm Hồng Nhất dựa theo phương án trước đó bố trí công tác phòng thủ.

Quách Hiếu Khác cũng phải rút lui, trước kia không phải quan hệ trên dưới, ông ta có thể tự ý định đoạt, giờ Vân Diệp đã thàn hành quân tổng quản Thiên Sơn đạo, tất nhiên không cho ông ta có toan tính nhỏ của mình.

Phó tướng của Quách Hiếu Khác mặt đầy bi phẫn, trong mắt hắn, rút về Quy Tư, nỗ lực năm qua sẽ trôi theo dòng nước, đây rõ ràng là Vân Diệp trừng phạt Quách Hiếu Khác trước đó không nghe lời, nhưng quân lệnh hạ xuống, chẳng thể phản bác. Quân đội Đại Đường vô địch thiên hạ, phải dũng mãnh tiến tới, sao có thể rụt đàu lại như rùa, nhất là thành lạc đà càng giống con rùa, đây là sự xỉ nhục.

Cho dù lời nói của tên phó tướng đủ ăn đòn, nhưng loại ngu xuẩn đó chẳng đáng làm Vân Diệp nổi giận.

- Quân lược đã ban bố thì cứ thế mà làm, Trương Đình Nguyệt, ngươi nói với Quách Hiếu Khác, cởi chiến bảo ra bọn ta đánh lộn cũng không sao, lúc này ông ta dám trái quân lệnh, ta sẽ không nương tay.

- Hậu cần của các ngươi đã thành vấn đề, ngươi tới chỗ quân tư mã mà xem, lần này lĩnh chút lương thảo, cổ thủ Quy Tư là được, dưỡng sức chuẩn bị ứng phó với biến cố lớn, muốn lập công vẫn còn cơ hội, chúng ta không cần thành trì mà cần người Đột Quyết tây tiến, như vậy biên cương phía tây của đế quốc trăm năm không có chiến sự, công tích này đủ chúng ta chia nhau.

- Đây là lần cuối cùng ta giải thích quân lược cho các ngươi, lần sau sẽ là ngũ lễ tư mã đi tìm các ngươi.

Vân Diệp nói xong liền kết thúc hội nghị, thành lạc đà cần đích thân mình theo dõi, không thể có vấn đề.

Học sinh thư viện đang cùng thợ lắp các loại cơ cấu, Công Thâu Giáp không xa lạ gì loại kiến trúc cỡ lớn này, tiến triển rất nhanh.

- Đại tướng quân, đây là hình dạng đại khái của thành lạc đà, mỗi khoảng là năm trăm lạc đà, Hi Mạt Đế Á tiên sinh tu sửa chút, đó là mỗi năm trăm con lạc đà là bảo lũy tác chiến riêng, khi hành quân tách ra, khi chiến đấu sẽ dựa theo ý nguyện của Đại tướng quân tạo thành các loại hình dạng.

- Thư viện đã mời các lão tướng quân diễn luyện chiến pháp cụ thể cho mỗi loại hình dạng, tin rằng không bao lâu sau sẽ phát tới tay Đại tướng quân, chúng ta sẽ thấy thành trì này rốt cuộc có uy lực thế nào.

__________________

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau