ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1216 - Chương 1220

Chương 1217: Bạch dương nguyên

Người tộc Phi Ưng tới nhanh, đi cũng nhanh, mục đích của chúng chỉ là giết thành chủ, cướp ít lương thực, có lẽ thành chủ nói xấu tộc Phi Ưng, hoặc là vô ý biết bí mật không nên biết, hoặc là chẳng làm gì cả, chỉ là con dê béo người ta thuận đường đi qua giết thôi.

Khúc Trác cươi cười mang lương thực trong nhà cho cường đạo, tâm tình cường đạo cũng rất tốt, thịt dê không thể để lâu, trả con dê còn lại cho hắn, tốt bụng cho hắn ít muối ăn của mình.

Đó là mối quan hệ giữa bách tính và cường đạo, cướp bóc của nhau, dựa vào nhau, ở đây ngươi không rõ ai là cường đạo, ai là bách tính. Thường Khúc Trác gọi tất cả những người mang vũ khí là cường đạo.

Nghĩ tới tình báo mình đưa đi, Khúc Trác vô cùng vui vẻ, tiên sinh đã biết có người muốn phục kích mình, tất nhiên không cho chúng thành công. Người Thổ Cốc Hồ, Tiết Duyên Đà, chín họ Chiêu Vũ đều biết tinh nhuệ Đại Đường ra sao, chỉ có người Thổ Phồn không biết, chúng cho rằng chỉ cần mình tập trung bốn năm nghìn người là đánh đâu thắng đó.

Người Thổ Phồn dũng mãnh chưa bao giờ hỏi kẻ địch có bao nhiêu, chỉ hỏi kẻ địch ở đâu.

Khúc Trác đột nhiên nhớ tới một câu nói của tiên sinh thư viện, con người vì dã man cho nên mới cường đại.

Thấy trong nồi còn có ít thịt dê đã bị nấu nát, liền múc ra cho vào bát, đọc cửa lại, mang thức ăn cho Kiển Nương và hai đứa con. Thời gian tới đám anh hùng hào kiệt sẽ lại tranh đấu, quyết định thành chủ mới, giữ thê nhi trong mật thất sẽ an toàn hơn.

Trình Xử Mặc tay cầm mã sóc ngồi trên tảng đá nghỉ ngơi, khải giáp toàn máu, cường đạo tới Lâu Lan đã bị hắn cùng tướng sĩ giết chết.

Thư ký hành quân đang thống kê chiến quả, lão binh đang bồi thêm một nhát vào đám cường đạo, ở trên chiến trường cẩn thận thế nào cũng không quá.

Hắc Phong dẫn tộc nhân đi đào hố, cuộc chiến vừa rồi làm họ khiếp sợ, cường đạo khắp nơi đỏ tới Lâu Lan trống không, bọn chúng không tới giết người, mà tới hủy tòa thành này. Hắc Phong biết đám người Tây Vực chuẩn bị rời đi định làm gì, chẳng qua là muốn biến Tây Vực thành đất chết.

Mình dẫn tộc nhân trốn vào bãi loạn thạch là dự phòng đám cường đạo này.

Hắc Phong tận mắt nhìn cuộc chiến, không phải đạo tặc tới tấn công, mà là người đường tấn công, hàng đại hán trên cùng hai tay vung trường đao lớn, ba bước múa đao một lần, chắn trước mặt họ bất kể là cường đạo hay là ngựa đều bị chém nhát trong chớp mắt, mưa tên của cường đạo rơi leng keng lên người họ.

Những binh sĩ cường tráng đó chỉ tiến một trăm bước rồi dừng lại, sau đó vị tướng quân khủng bố kia dẫn kỵ binh xung phong, lần đầu tiên Hắc Phong thấy phe ít người bao vây phía đông người.

Chiến sĩ dũng cảm, tướng quân dũng cảm thì cũng chẳng có gì để nói, nhưng thiên niên kia và quan văn râu dài ngồi trên sườn núi uống trà thì hơi kỳ quái, bọn họ hình như chẳng hề sợ hãi, còn nhỏ giọng bình luận thân thủ vị tướng sĩ nào cao, cuối cùng không ngờ buồn chán bắt đầu đánh cờ.

Nhân số của cường đạo càng ngày càng ít, một số quỳ xuống cầu xin cũng không ăn thua, binh sĩ Đường quốc không chút do dự chặt đầu chúng.

Hắc Phong trù chừ không biết có nên tới giúp đỡ không thì Địch Nhân Kiệt thu cờ lại nói với ông ta:
- Đợi chút nữa, quân sĩ bồi thêm một đao rồi ông hẵng xuống xử lý.

Hứa Kính Tông chắp tay nhìn chiến trường lộn xộn, chỉ hai con ngựa cao lớn nhất nói:

- Đó hình như là giống hãn huyết bảo mã, lát nữa dắt tới cho lão phu, khó khăn lắm mới lên chiến trường một lần, thế nào cũng phải có chút kỷ niệm.

Địch Nhân Kiệt cười gật đầu, Hứa Kính Tông là trưởng quan cao nhất nơi này, làm thế là hợp lý thôi, nói xong hai người đi xuống triền núi, đằng sau Hồ cơ bê bàn cờ, như danh sĩ mới đi dạo chơi về.

Hứa Kính Tông chẳng xa lạ gì chiến trường, năm xưa ông ta theo Lý Nhị chinh đông chinh tây, tuy là văn chức, nhưng máu tanh trên sa trường chẳng làm ông ta ngại, bình đạm đi giữa đống xác chết ngổn ngang.

Thương binh được khiêng đi, chiến trường tức thì trở nên tĩnh mịch, gió xuân ấm áp từ xa thổi tới cuốn lên gió cát phủ lên chiến trường, mùi máu tanh nhạt đi vài phần, tất cả trở nên mờ mịt.

Người Lâu Lan xử lý chiến trường cực nhanh, bọn họ tháo giáp cường đạo, thu thập vũ khí tán loạn, giết đi chiến mã không thể hồi phục, cuối cùng ném thi thể xuống hố, lấp cát lên là xong.

- Tất cả trở về Loạn Thạch thành, đây là cường đạo Tây Vực, nếu là cường đạo Thổ Phồn thì chúng ta đã tổn thất nặng nề, đám cường đạo đó giao cho Vân hầu đối phó, y thống soái mới là đại quân tác chiến.

Hứa Kính Tông vỗ vai Trình Xử Mặc, mệnh lệnh này là chuyên môn nói với hắn, Trình Xử Mặc cũng không phản bác, chỉ lưu luyến nhìn chiến trường.
Gió cát trong sa mạc lớn nhất không phải vào mùa đông, mà là mùa xuân lúc trời ấm lên, dưới bầu trời mịt muiif, một đội kỵ binh giáp đen thấp thoáng xuất hiện, kỵ sĩ trên ngựa đều mang mịt mặt, nheo mắt đi trong gió cát, vó ngựa dẫm lên đá, đá vỡ nát, thoáng có ánh lửa tóe ra.

Nơi này chính là Bạch dương nguyên khủng bố, mục dân gọi nó là biển tử vong, trong ca dao của họ tràn ngập sợ hãi với cùng đất này: Năm xưa ta xua đàn ngựa đi tìm bãi cỏ, tới nơi này dừng chân nhìn ngươi, sa mạc mênh mông như biển lửa vô tận. Ta vội quanh mặt, đi về hướng khác. Ôi, Bạch dương nguyên, ta không muốn đi qua ngươi, ngươi không có cỏ cũng không có nước, ngay cả chim cũng không bay nổi, Ôi! Bạch dương nguyên, ta không muốn đi qua ngươi.

Vân Diệp sở dĩ muốn vượt qua Bạch dương nguyên là vì y không muốn đi qua vùng cát chảy, đi qua đó đại quân sẽ kiệt sức, dưới điều kiện đó đối chọi với mã tặc Thổ Phồn là thiếu sáng suốt. Bạch dương nguyên trong mắt người Tây Vực là biển ma quỷ, chẳng qua vì nơi này luôn xuất hiện hải thận lâu, chúng xuất hiện trên không cao hai mét, trên trời sẽ xuất hiện hai mặt trời, vị trí còn không ngừng biến đổi, mặt trời thật bị hơi nóng biến thành mơ hồ, mà mặt trời giả lại rực rỡ trên trên không, những thương đội đi dựa vào mặt trời thường bị lạc lối, trả giá bằng mạng sống của mình.

Bạch dương nguyên không có cột mốc nào dựa vào, khắp nơi là đồi cát y chang nhau, đông tây nam bắc không có gì khác biệt, nơi này vốn là một cái hồ lớn, nước biến mất, chỉ còn lại lòng hồ cực kỳ bằng phẳng.

Gió ngừng rồi, rất đột ngột, không có chút dấu hiệu báo trước nào, nhìn cát bị cuốn lên trời rơi xuống, Viên Thủ Thành đưa tay ra, trên cát phủ một lớp cát mỏng, hỏi Vân Diệp:

- Sao gió nơi này lạ thế? Nói ngừng là ngừng luôn.

Vân Diệp tháo bịt mặt, nhổ cát ra, đáp:

- Ta lại hi vọng có gió, nhưu thế mới tìm được phương hướng chuẩn xác nhất, mặt trời không đáng tin, nói không chừng kim chỉ nam cũng không đáng tin.

Viên Thủ Thành cười ha hả:

- Lão phu chỉ cần có la bàn trong tay là không sợ lạc đường.

- Đừng nói quá chắc, nghe nói chỗ quỷ quái này có núi nam châm, tới khi đó xem ông phân biệt phương hướng thế nào. Hiện giờ ta phải đi tới phía trước, rất sợ Lại Truyền Phong lạc lối, dẫn đường sặp sụp đổ rồi, không hi vọng được nữa.

Vân Diệp giật dây cương, Vượng Tài phóng nhanh về phía trước, chẳng mấy chốc đuổi kịp Lại Truyền Phong.

Bạch dương nguyên chu vi ba trăm dặm với Vân Diệp mà nói là một khảo nghiệm cực lớn, chỉ mình y dám dẫn quân đi qua nơi này, Tô Định Phương tới Bắc Đình, ngoan ngoãn đi Ngọc Môn quan, qua thành ma quỷ, dọc theo thương lộ, dù thế vẫn hao binh tôn tướng, sĩ khí sa sút, phải dựa vào cướp bóc giết người để nâng cao sĩ khí.

Bụi lắng xuống, mặt trời chiếu rọi mặt đất, trong thời gian ngắn, toàn bộ Bạch dương nguyên đã nóng như lò lửa...

__________________

Chương 1218: Cô quân

Tới Vượng Tài nghịch ngợm nhất cũng chẳng muốn phì mũi thêm một cái, Na Nhật Mộ dùng khăn ướt chụp lên đầu Vượng Tài, chỉ mát mẻ được chốc lát, khăn mặt liền bị sấy khô.

Thấy dáng vẻ khổ sở của Vượng Tài, Vân Diệp lấy bình nước sau lưng ra, làm ướt khăn mặt rồi bọc lên bình nước, ra sức lắc, chưa đợi nước trên khăn bị bốc hơi hết, nước nóng trong bình đã biến thành mát mẻ, ngoài bình còn dọng rất nhiều giọt nước.

Na Nhật Mộ tò mò nhìn động tác của trượng phu, thấy Vân Diệp đưa bình nước cho mình, liền uống một ngụm lớn, phát hiện nước rất mát. Na Nhật Mộ uống xong, Vân Diệp uống một ngụm rồi cho bình nước vào miệng Vượng Tài, Vượng Tài cảm thụ được hơi lạnh, xong không biết uống nước từ bình, Vân Diệp tìm một cái bát, đổ nước vào cho Vượng Tài uống, tới khi nó uống sạch nước trong bình.

Thời tiết thế này không cưỡi được ngựa, chỉ đành dắt ngựa đi bộ, nếu là tháng sáu, Vân Diệp tuyệt đối không cho đại quân hành quân dưới mặt trời, như thế chẳng khác gì tự sát.

Lại Truyền Phong đá bay một cái xương đầu dê, nuốt ngụm nước bọt, uống một ngụm ngước, lần này đại quân mang theo nước. Vốn trong sa mạc, thứ chứa nước tốt nhất là túi da dê, sở dĩ không dùng đồ đồng sắt, là sợ nó làm rách da gia súc, Vân Diệp liền cải tiến bình nước, mép trong là lớp bông dày, đặt lên người lừa ngựa không lo làm rách da chúng. Mỗi một quân sĩ mang theo lượng nước đủ cho bản thân và chiến mã trong năm ngày, đó là vì đi qua Bạch Dương nguyên chuyên môn chuẩn bị thêm một ngày, bình thường tối đa chỉ mang nước trong bốn ngày, vượt qua thời gian này, nước sẽ biến chất.

Trên sa mạc nói thừa một câu cũng hao tổn thể lực và lượng nước, trước khi xuất phát Vân Diệp đã căn dặn rồi, nên mọi người im lặng tiến lên.

Mỗi khi đi một canh giờ Vân Diệp hạ lệnh dựng lều đơn giản, nghỉ một tuần hương để quân sĩ nghỉ ngơi bổ xung thêm nước.

Một đám may bay tới nhanh chóng biến thành mây đen, sét lóe trên đầu, sấm đổ đùng đùng, nhân lúc mặt trời bị che khuất, Vân Diệp hạ lệnh tăng tốc.

- Đại soái, sắp mưa to rồi, chúng ta phải lên chỗ cao ngay, ti chức lo có lũ.

Lại Truyền Phong cầm quân lâu năm, vội can Vân Diệp:

- Mưa không rơi xuống đất đâu.

Vân Diệp nói xong tiếp tục rảo bước.

Lại Truyền Phong nhìn mấy đen trên đỉnh đầu, lại nhìn Vân Diệp, đành đi tiếp, không có mặt trời là lúc hành quân tốt nhất.

Lại có tiếc sấm nổ, Lại Truyền Phòng thấy có màn mưa trắng xóa rơi xuống, chuẩn bị đưa tay ra đón lấy chứng cứ cho đại soái xem, ai ngờ ngờ mưa rơi xuống, nhưng lòng bàn tay không có giọt nước nào.

- Đừng uổng công, ở đây mưa còn chưa rơi xuống đất đã thành hơi nước rồi, sa mạc nhiều chuyện kỳ lạ, các ngươi dần dần sẽ thấy.

Giọng Vân Diệp từ phía trước truyền tới.

Mặt trời vừa mới xuống núi liền không có ai kêu nóng nữa, mà không ngừng thêm quần áo lên người, cái nơi khốn kiếp này tối lạnh chết người, sáng lại nóng không chịu nổi. Lại Truyền Phong vừa khoác áo choàng nỉ lên vừa lẩm bẩm nguyền rủa thời tiết, đây không phải chỗ cho con người sống. Trời tối hẳn, đại quân bắt đầu cắm trại, ăn lương khô, uống nước, dưới sự đốc thúc của quan quân, mỗi người đều rửa chân, rũ sạch cát trong giày, nếu không mai cát dính ở chân sẽ ăn vào thịt, có thể hành hạ một hán tử chết đi sống lại.

Khi cả trại bao chùm bởi tiếng ngày rung trời, Vân Diệp dẫn hai trăm người đi tuần doanh, sau đó an bài quan quân trực đêm, mõ đánh ba tiếng, đã là canh ba rồi.

Khói trắng từ miệng phun ra dài tới một xích, về tới lều ngã xuống giường hành quân không muốn nhúc nhích nữa, Na Nhật Mộ giúp Vân Diệp cởi giáp, khi rửa chân thì nghe thấy y ngáy rồi. Trước kia Vân Diệp không ngáy, lần này chứng tỏ mệt mỏi cực kỳ, Na Nhật Mộ học Linh Đang bóp chân trượng phu một lượt mới yên tâm. Lại lấy lót giày ra, thay một đôi mới, xong việc nằm xuống bên cạnh trượng phu ngủ, hạnh phúc vô ngần.

- Một, quất! Hai, quất! Ba, quất!

Vân Diệp bị tiếng hiệu lệnh chỉnh tề đánh thức, trách Na Nhật Mộ:

- Lần sau bất kể ta mệt ra sao, khi trời sáng nàng phải đánh thức ta dậy.

Na Nhật Mộ gật đầu, thực ra nàng rất muốn gọi, thấy trượng phu ngủ say quá lại thôi.

Vân Diệp mặc y phục, rời lều thấy quân sĩ đang chỉnh đốn hành trang. Khẩu lệnh vừa rồi là đội chính ra lệnh quân sĩ quất túi ngủ của mình, nhất là y phục trước khi ngủ phải treo lên, trước khi mặc phải dùng lực quất.

Quân sĩ kinh khủng nhìn bọ cạp đen xì xì từ trong chăn rơi gia, chẳng lẽ tối qua lão tử ngủ cùng với thứ này? Chẳng trách đại soái nhất định muốn mọi người phải quất chăn áo của mình.

- Lấy đũa gắp bọ cạp cho vào bình pha lê cho ta, không được bỏ sót con nào, một đám đần độn, đay là món ngón nhất trên sa mạc, sánh được với nó chỉ có đại ngô công ở Hoa sơn thôi. Vì tiêu trừ sợ hãi của binh sĩ, Vân Diệp ném bình tới, bắt họ bắt bọ cạp cho mình:

- Đồ tốt đấy, đừng có chà đạp, lão phu trước kia ăn vài con, đúng là mỹ vị nhân gian, dùng dầu chao lên, hoặc đặt trên ngói sấy khô đều rất tuyệt.

Viên Thủ Thành cũng hứng lên, phải nói sức hiệu triệu của lão già này hơn Vân Diệp nhiều, quân sĩ vừa rồi còn bán tín bán nghi hiện ùa tới bắt bọ cạp.

- Ngươi nói không sai, la bàn của lão phu có vấn đề, kim châm xoay tròn, đúng là có núi nam châm thật.

Viên Thủ Thành nghĩ lại vẫn sợ, nếu hôm qua người dẫn đường là mình thì nói không chừng đại quân đã bị diệt.

- Thực ra cách nhận đường trong sa mạc rất nhiều, ông xem đống cát kia mặt đón gió và khuất gió khác nhau, chỉ cần có hai đống cát là có thể xác định được phương hướng, nhất định không sai.

Viên Thủ Thành nhìn bốn năm đống cát, tuy kích thước khác nhau, nhưng hình dạng lại giống nhau, xem ra Vân Diệp nói có lý.

Đang định nói chuyện Côn Lôn thì thấy Lại Truyền Phong và giáo quan tới, biết Vân Diệp phải an bài quân vụ liền rời đi, ông ta đi tìm Vô Thiệt, mấy ngày qua Vô Thiệt như biến mất, trốn biệt trong lều, cơm nước đều do nữ đồ đệ đưa vào.

- Căn cứ vào thám mã báo về, chúng ta đi them năm mươi dặm nữa là rời Bạch dương nguyên, thao ý ta tranh thủ đi ra trong hôm nay. Lại Truyền Phong, ngươi dẫn binh mã bản bộ lập tức xuất phát, dựng doanh trại kiên có trên Bạch Dương sơn, chúng ta sẽ nghỉ ba ngày. Sau đó bắc tiến, quyết chiến với cường đạo Thổ Phồn ở bên sông Khổng Tước, nếu trời cao phù hộ, người Thổ Phồn không bỏ chạy thì chúng ta giết hết chúng, trừ đi mối lo về sau, tuyệt đối không cho chúng chạy về Hắc Thạch sơn, nếu không hậu họa vô cùng.

Phạm Hồng Nhất gõ bàn:

- Đại soái, ti chức thấy chúng ta quá cẩn thận rồi, đại quân tác chiến phải bất ngờ, năm mươi dặm chỉ cần nửa ngày là đủ, sau đó ngủ một ngày, trong vòng hai ngày tới sông Khổng Tước, đánh cho người Thổ Phồn trở tay không kịp.

Người vững vàng nhất còn nghĩ thế, xem ra các tướng khác cũng chung suy nghĩ. Phủ binh Quan Trung đều đã ra chiến trường, tuy không mạnh như Huyền Giáp quân, nhưng rất tự tin vào sức chiến đấu của mình.

Vân Diệp chỉ A Lạp Mộc Đồ trên bản đồ nói:

- Lão Phạm, giờ ta không giấu ngươi nữa, lần này chúng ta không có quân phó tòng, dù có cũng không dám dùng, người trên mảnh đất này lòng dạ khó lường, không hữu hảo với Đại Đường, một khi khai chiến, khả năng đâm sau lưng cao hơn là giúp chúng ta. Từ giờ trở đi chúng ta phải tiến chắc, đánh chắc, mỗi một trận cố gắng giảm thiểu tổn thất. Chúng ta chỉ có ba vạn bốn nghìn người, mất một người là thiếu đi một người, nếu bị sa lầy, Bắc Đình sẽ mất trong tay chúng ta, không thể mạo hiểm.

__________________

Chương 1219: Ta là Khúc Trác

- Đại soái nói đúng lắm, chúng ta không thể chiến đấu cùng đám hỗn tạp đó, lão tử thà dựa lưng vào tường đổ đánh còn hơn tin vào chúng.

- Đúng vậy, chúng ta toàn là kỵ binh, nơi này thích hợp cho kỵ binh tác chiến, đại soái lại quen thuộc địa hình Tây Vực, hôm nay không nuốt chửng được kẻ địch thì chúng ta ăn từng miếng một.

- Người Thổ Phồn rất dũng mãnh, ta từ Tùng châu tới, đám người đó cho một cái dây thừng là dám leo lên tường thành, bất chấp dầu nóng và gỗ đá, giết một kẻ là kẻ sau xông lên. Các huynh đệ phải cẩn thận.

Nghe các tướng quân trong lều thảo luận, Vân Diệp phất tay, Lại Truyền Phong khom mình thi lễ, vội vàng rời đi, chuẩn bị xuất phát trước.

- Đại soái, đám người Tây Vực đã lấy được cứu tế của triều đình thì phải nhanh chóng tây tiến, trú ở đây làm gì? Chúng không lo ăn hết đồ tiếp tế không tây tiến được à?

Vân Diệp cười:

- Đó là kế của chúng ta, chẳng những ép người Tây Vực tây tiến mà phải đảm bảo người Thổ Phồn không thừa cơ xâm nhập. Chúng ta có mục tiêu lớn, tổn hại nhân thủ ở đây là không đáng, chúng ta chỉ có thể cùng người Thổ Phồn đánh một trận, lần này không dùng kỵ binh, chỉ khi nào giết quá nửa người Thổ Phồn mới dùng tới kỵ binh. Có thể dùng vũ khí giết được địch thì không được giáp lá cà.

Thương lượng xong chiến thuật, các tướng liền bắt đầu chuẩn bị theo trình tự, ai nấy dẫn quân chậm rãi hướng tới cửa núi. Năm mươi dặm đường đi chậm rãi cả ngày mới đến, Lại Truyền Phong đến trước đã chuẩn bị xong doanh trại, ngay cả cơm cũng sẵn sàng, đây là bữa cơm nóng đầu tiên của đại quân trong những ngày qua.

Cảnh trí trong sa mạc đặc sắc muôn màu muôn vẻ như thế đó, bên kia núi là cát vàng mù mịt, bên này lại cỏ xanh mươn mướt, đỉnh núi tuyết trắng phau phau, một con sông không lớn chảy qua chân núi, Vân Diệp biết đây là sông Tháp Lý Mộc, có điều giờ gọi là Tư Hồn.

Con sông này là sản vật tuyết tan trên núi tạo thành, vô số lần đổi dòng, biến thành một con sông thần bí ở sa mạc, mỗi năm mùa giao thời xuân hạ, lượng nước dư dả ngập lụt cả sa mạc, mang tới cho sa mạc từng ốc đảo. Nó lại như người mẹ vô trách nhiệm, một khi chán chăm bón những ốc đảo đó, liền lựa chọn dòng chảy khác, lưu lãng trong sa mạc, tiếp tục sinh ra ốc đảo mới.

Đại quân của Vân Diệp nghỉ ngơi bên sông ba ngày, liền men theo dòng sông bắc thượng, hai bên dòng sông đều là những cây Hồ Dương cao lớn xanh ngắt, khiến đại quân đi trong bóng râm, đây là con đường hành quân tốt nhất, chân dẫm lên đất mềm, như đi trên thảm. Vượng Tài rất thích lăn lộn trên mặt đất, bốn vó chổng lên trời quẫy đạp, có thể nhìn ra nó cực thích nơi này.

Liên tục có tiếng bật dây cung, gà, thỏ hoặc linh dương bị quân sĩ sách từ bụi cỏ ra, đây là lần thả lỏng cuối cùng của họ, qua con sông này tới sông Khổng Tước, đại quân phải đuổi người Thổ Phồn vào sa mạc, Vân Diệp không cho rằng quân đội không có bất kỳ chuẩn bị gì mà vào sa mạc còn khả năng sống sót.

Các ngươi đã định đánh úp bọn ta ở cửa ra của sa mạc thì đừng trách bọn ta đuổi toàn bộ vào sa mạc cho các ngươi chết khát.

Đi dưới bóng cây hai ngày, lại lần nữa phơi mình dưới mặt trời khốc liệt, làm mọi người cảm thấy khó chịu chưa từng có, con người mà, không thể cho hưởng phúc, ở Bạch dương nguyên toàn là dũng sĩ không kêu một tiếng, tới đây lại kêu ca luôn mồm.

Thành Thiện Thiện bên sông Khổng Tước trải qua mười mấy ngày chém giết liền bình tĩnh trở lại, Khúc Trác mở quán đã đóng cửa nửa tháng tiếp tục kinh doanh, vết máu trên đường đã bị cát vàng lấp đi, một đại hán mặc giáp da đi từng nhà tuyên bố mệnh lệnh của tân thành chủ. Thuế lại tăng thêm hai thành, người dân trong thành khó khăn lắm mới nuôi được tên thành chủ trước thành lợn béo, làm thuế khôi phục bình thường, giờ lại tới một con lợn rừng đói khát, đợi toàn thành lại một lần nữa nuôi hắn thành lợn béo.

Khúc Trác múc nước từ giếng lên, đổ đầy vào bốn cái chậu gỗ, chuẩn bị một lát nữa cả nhà cùng rửa ráy thỏa thích một phen, đám con trốn trong mật thất quá lâu rồi, mặt bẩn thỉu không còn ra hình dạng gì, ôm hai đứa con thân mật một phen, đặt chúng bên chậu nước, ba cha con cắm đầu vào chậu, xem ai nín thở được lâu hơn.

Đó là quãng thời gian vui vẻ nhất của họ, chỉ cần Khúc Trác hô một tiếng bắt đầu, hai đứa bé lập tức vùi đầu vào chậu, Khúc Trác thong thả rửa tay, rửa mặt, phát hiện hai đứa con sắp không chịu nổi nữa mới cho đầu vào chậu, một lúc sau ngẩng đầu lên trong ánh mắt sùng bái của hai đứa con, kiêu hãnh nói cho chúng yếu quyết nín thở, bị Kiển Nương cười cho liền ho khan một tiếng bắt đầu công việc của mình trong ngày.

Hôm nay hắn vẫn định làm thế, con ngày càng lớn, ngày càng thông minh, chẳng lừa được mấy năm nữa, khi mắt hắn liếc qua chậu nước, thấy mặt nước bình tĩnh đột nhiên gợn sóng, tức thì biến sắc mặt, ghé tai xuống mặt đất nghe một lúc, kêu lên kinh hãi, kẹp lấy hai đứa con còn chưa hiểu có chuyện gì, quát lớn với Kiển Nương còn đang ngó nghiêng xung quanh:

- Đi mau, có đại đội kỵ binh tới.

Vẫn như cũ, Khúc Trác nhốt vợ con trong mật thất, bản thân nhanh chóng tới tiền viện, gài chắc cửa, hắn không biết làm thế có tác dụng không, chỉ đơn thuần là hi vọng có tác dụng.

Hắn rút một thanh đao ra từ trong đống củi, mặt trắng bệch, hắn biết lần này khó trách được kiếp nạn, đại đội kỵ binh chỉ có thể là đám Thổ Phồn, bọn chúng là dã thú thực sự, chúng không những cướp tiền, cướp lương thực, cướp nữ nhan, còn thích giết người, đồ thành là thứ chúng thích làm nhất.

Mặt đất bắt đầu rung chuyển, Khúc Trác càng thêm tuyệt vọng, uy thế này ít nhất phải hơn vạn kỵ binh, ghé vào khe cửa, hắn nhìn thấy tân thành chủ quỳ trên mặt đất, toàn thân run rẩy như sàng thóc, chẳng cần trốn nữa, trước mặt đại quân thế này trốn cũng vô nghĩa, bất kể là bỏ chạy hay kháng cự, kết quả cuối cùng đều như nhau.
Chẳng những thành chủ quỳ trên mặt đất, cư dân khác của thành Thiện Thiện cũng mang con cái từ trong nhà ra, cúi đầu xuống cát, hi vọng đám người ngoài thành nhân từ, giết chóc ít một chút.

Rất nhiều người khóc, ai không khóc mắt cũng trống rỗng, đợi người ngoài thành tới. Khúc Trác ắn răng đẩy cửa bước ra, hôm nay không còn khả năng sống nữa, hắn không muốn quỳ đợi chết như đám người này, buộc đao trên tay, hi vọng có thể chiến tử mà không phải phải chết trong xỉ nhục.

- Khúc Trác, ngươi định làm gì?

Thành Chủ khàn giọng rống lên:

Khúc Trác hít sâu một hơi, cố gắng không để đầu gối mình run lên, nặn ra nụ cười khó coi hơn khóc:

- Thành chủ, xin lỗi, ta không chết quỳ, chỉ có thể chiến tử.

Thành chủ muốn nói gì thì mặt đất ngừng rung chuyển, chỉ có mùi khai thối theo gió từ ngoài cổng thảnh bay vào, đó là mùi chiến mã, mỗi người Thiện Thiện đều rất quen thuộc.

Khúc Trác hơi hối hận, sao không mặc giáp da vào? Mình tốn mười lăm ngân tệ mới mua được, lãng phí quá, hiện giờ không kịp nữa, đành vậy.

- Ta là Khúc Trác, ai dám đánh với ta một trận.

Khi câu nói này chui vào tai Khúc Trác, hắn gần như không dám tin là do mình nói ra nữa, cả đời này chịu khổ, làm quan rồi vẫn chịu khổ, không được vinh diệu tổ tông, chỉ có thể đi trong bóng đêm, quá lỗ rồi, tên của mình cần có người nhớ tới, ít nhất là kẻ giết mình phải nhớ tới, thế là hắn hít sâu một hơi rống lên:

- Ta là Khúc Trác, ai dám đánh với ta một trận. Ta là Khúc Trác, ai dám đánh với ta một trận.

Cuộc chiến Đại Đường – Thổ Phồn này có thật trong lịch sử, theo sử TQ ghi là nhà Đường đại thắng, theo Tạng sử ghi Thổ Phồn đại thắng. Chúng ta sẽ không bao giờ biết ai đúng ai sai, chỉ cần biết sau trận chiến này, Văn Thành công chúa được gả sang Thổ Phồn như một phần hiệp ước hòa bình hai bên, trong khi trước đó Lộc Đông Tán mang nhiều châu báu sang cầu hôn nhưng không thành.

A a a hôm nay có cái đám cưới, gỡ bom U 40, bị chuốc nhiều rượu quá thành ra giờ mởi lết dậy post truyện được, ợ... Hết rồi, đi ngủ tiếp!

__________________

Chương 1220: Người hung mãnh

Kiển Nương từ trong quán chạy ra, dốc sức kéo Khúc Trác, nàng muốn Khúc Trác cùng các côn tron vào mật thất, muốn chết cũng nên để mình chết trước.

- Không tránh được đâu, Kiển Nương, kẻ địch quả nhiều, tòa thành này ắt bị hủy diệt, chúng ta không thể bị thiêu chết trong hang như chuột được.

Khúc Trác vỗ mặt Kiển Nương bảo nàng quay về với con, một mình xách đao đi về phía cổng thành.

Một chiến mã cao lớn mặc trọng giáp, tua trên mũ kỵ sĩ gần chạm tới trần cổng thành, giáp đen, áo choàng đen, tay cầm trường đao, sau lưng cắm năm mũi lao, nỏ lên sẵn dây, mặt nạn hung dữ hạ xuống, chỉ nhìn thấy đôi mắt lạnh lẽo qua khe hẹp.

Một người, rồi hai người, ba người...

Khúc Trác muốn rống lên, nhưng cổ họng nghẹn lại, không phát ra được câu nào, Kiển Nương la hét giang hai tay chắn trước trượng phu, không có tên kỵ sĩ như dã thú kia tới.

Kỵ sĩ cầm đầu chẳng thèm để ý tới Khúc Trác, rút xích bên hông ra ném dưới chân hắn, ngựa đi qua đường, tới cổng thành phía sau.

Vũ khí dưới chân Khúc Trác không ngừng tăng lên, khi một thanh đao cắm trước mặt hắn, Khúc Trác ôm Kiển Nương, bảo nàng vào nhà, trong ánh mắt hoang mang của nàng, Khúc Trác bắt đầu trang bị vũ khí, mặc giáp da lên, không có chiến mã, hắn đi ra nói với thành chủ:

- Ngựa, ta muốn ba con ngựa.

Thành chủ ngẩng đầu lên, mau chóng đứng dậy, dắt ra ba con ngựa từ sau tường, trang bị trên người quá nặng, Khúc Trác nhảy lên ngựa ba lần không được, thành chủ gọi bốn tráng hán tới mới giúp được hắn.

Kỵ binh xuyên qua đường lớn như nước lũ, tựa hồ không nhìn thấy đám người này, trầm mặc nhanh chóng đi qua thành.

- Vợ con ta nếu có chút tổn thương nào, các ngươi sẽ bị chiến mã dẫm nát.

Khúc Trác bảo thành chủ một câu rồi cười với Kiển Nương, thúc ngựa hòa vào dòng lũ kỵ binh.

Kiển Nương nhìn thấy lá cờ cực lớn, bên trên viết chữ Đường, trượng phu dạy nàng, nên nàng hiểu nó có nghĩa gì. Thoáng thấy tiếng con khóc, nàng vội vàng chạy vào kho, đẩy tủ dẫn hai đứa con ra xem đại quân.

Vô số chiến mã còn kéo xe nỏ đằng sau, không nhìn thấy đuôi đội ngũ này ở đâu cả.

Đây mới chính là đại quân, Kiển Nương lau nước mắt, thời khắc này như nằm mơ, nàng thấy nhiều đội quân rồi, nhưng chưa có đội quân nào có thể so sánh được với nó.

- Khúc Trác đâu?

Một vị tướng quân trẻ tuổi dừng ở bên cạnh Kiển Nương, trêu chọc hai đứa bé, ôn hòa hỏi:

- Phu nhân thiếp thân cưỡi ngựa đi giết cường đạo Thổ Phồn rồi.

Kiển Nương ấp úng đáp:

- Hắn thì giết được cái gì, thứ ta muốn hắn thu thập đâu? Giao cho họ.
Vân Diệp cho hai đứa bé kẹo rồi lại lên ngựa.

Cửa núi Địch Na không lớn, nhưng là yếu đạo thương cổ rời sa mạc, nhưng này nơi này tập trung một đám cường đạo, bọn chúng hỗn loạn chia thành từng nhóm ăn cơm, Thổ Phồn xưa nay không phải quốc gia thống nhất, tất cả người Thổ Phồn thuộc về bộ tộc của mình chứ không phải quốc gia, bọn họ tôn sùng hùng ưng cô độc, chỉ khi cướp bóc mới đoàn kết với nhau.

Người Thổ Phồn thích nhất là cướp của người Đường, như thế mới có đao kiếm, trường mâu, chiến giáp tốt nhất. Lần này bọn chúng nhân lúc người Đường vượt sa mạc mệt mỏi, đánh úp đại quân người Đường.

Đại quân của Vân Diệp dàn hình cánh cung bao vây cửa núi, thuận lợi tới mức làm y kinh hãi, chẳng lẽ người Thổ Phồn không phái thám báo à? Vì đề phòng trúng gian kế, Vân Diệp cực kỳ thận trọng tiến từng bước một.

- Đại soái, người Thổ Phồn là thế đấy, bọn chúng chỉ tin vào vũ lực của mình, chính vì thế Tùng Tán Can Bố và Lộc Đông Tán mới dễ dàng chinh phục Thổ Phồn trong thời gian ngắn. Cách đánh trận ở nơi đó là ùa lên chém giết, đại soái không cần cẩn thận.

Khi Vân Diệp an bài song trận nỏ tám trâu thì người Thổ Phồn vẫn đang ăn uống, còn uống rượu, có cả tiếng cao truyền tới, múa may trường đao khiêu vũ.

- Đại soái, ti chức chưa bao giờ đánh trận kiểu thế này, hiện chúng ta bay thế thủ, bọn chúng chẳng hề hay biết, phải làm sao đây? Cứ giằng có thế này sao?

Phạm Hồng Nhất gãi đầu, theo lệnh đại soái, trận nỏ đặt trên cùng, sau đó là đao thủ, tiếp là thương thủ, cuối cùng là kỵ binh, là trận phòng thủ tiêu chuẩn. Nơi này quá nhỏ, uy lực nỏ trận sẽ phóng đại vô cùng, năng lực của kỵ binh sẽ thu hẹp, ngay không gian đánh bọc sườn cũng không có.

Vân Diệp đang định phái một đội ngũ tới quấy nhiễu người Thổ Phồn, ai ngờ một người Thổ Phồn thích đứng trên cao ca hát đột nhiên hưng phấn rống lên, hắn nhìn thấy quân Đường chi chít đằng sau, phản ứng đầu tiên không phải sợ hãi mà là cao hứng, thèm khải giáp của người Đường lâu rồi, đây là cơ hội tốt.

Một kẻ hành động, toàn bộ liền hành động, trước trận quân Đường có mấy cái giá gỗ, chẳng lẽ thứ này có thể cản trở được dũng sĩ Thổ Phồn tấn công sao?

Không có tổ chức, giống như thường ngày ăn cướp, tự nhiên lập đội hình, một số kẻ từng thấy vũ khí người Đường thì hơi do dự tụt lại đằng sau, đám thiếu niên chưa bao giờ chính thức ra chiến trường, chỉ tham gia cướp bóc thì la hét xông lên, chúng cho rằng giống trước kia, có thể dựa vào vũ lực đánh tan quân trận.

Lại Truyền Phong há hốc mồm hỏi thủ hạ:

- Đám này không biết sự lợi hại của nỏ tám trâu à? Hay toàn thân chúng đao thương bất nhập. - Thử xem, tướng quân, chúng ta thử là biết, ti chức không tin trên đời này có người mà nỏ tám trâu không giết được.

Thấy mình sắp xông tới trận của quân Đường, người Thổ Phồn đột nhiên thấy mình bay lên, bay về phía sau, vượt qua đồng bọn của mình, lúc này mới thấy ngực rất đau, một mũi tên lớn xuyên qua người, sau đó chỉ thấy bóng tối vô biên nhấn chìm.

- Tướng quân xem, nỏ tám trâu có thể giết được hắn đấy, vừa rồi chỉ giết một tên, giờ vào chỗ đông người, nỏ tám trâu chẳng lẽ không giết được người.

Tên bì tướng lải nhải:

Lần này tiếng nỏ tám trâu bật ra như sấm sét nổ trong sa mạc, một loạt đục công thành từ nỏ trận bay vọt vèo vèo.

Bất kể người Thổ Phồn kiên cường ra sao, đối diện với nỏ tám trâu oanh kích vẫn yếu ớt như tờ giấy, mõi lần xạ kích đục công thành đều mở ra một con đường không người trong đám người Thổ Phồn.

Sau một loạt nỏ, chiến trường đã thành cảnh thê thảm, kẻ bị bắn chết ngay đã đành, bị bắn trúng đùi, cánh tay, kêu gào vang vọng cả sơn cốc.

Cái chết chưa bao giờ làm người Thổ Phồn sợ hãi, bọn chúng nâng thi thể đồng bọn, lại lần nữa xung phong, cách tấn công này từng làm vô số kẻ địch vỡ mật, chúng mong lần này cũng không ngoại lệ...

Nhìn cảnh này Vân Diệp nghĩ tới đời sau, kỵ binh bát kỳ xung phong liên quân tám nước, cũng người ngã, ngựa nhào, vẫn kiên trinh bất khuất, vẫn đầy khát vọng vào thắng lợi.

Đương nhiên, kết quả đều thê thảm như nhau, khi thi thể chất kín mảnh đất trống, người Thổ Phồn quyết định rất dứt khoát, không cần suy nghĩ chạy ngay vào sa mạc, còn giết đồng bọn bị thương, khi kỵ binh Vân Diệp xung phong thì không còn một người sống nào nữa.

Đứng ở cửa núi, nhìn người Thổ Phồn chạy vào sa mạc, lại nhìn thi thể trên mặt đất, cảm giác không chân thật xung kích toàn thân Vân Diệp, thế là thắng rồi sao?

- Đại soái, người Thổ Phồn bỏ lại hơn hai nghìn bốn trăm thi thể, bỏ chạy ba nghìn.

- Sao thống kê con số lại còn kiểu hơn hai nghìn bốn trăm, không có con số rõ ràng à?

Vân Diệp nổi giận nhìn Phạm Hồng Nhất.

Phạm Hồng Nhất kiểm tra lại chiến trường, lúc này mới phát hiện đúng là không thể thống kê rõ ràng được, nhiều kẻ bị nỏ xé xác.

- Phái mười tiểu đội tinh nhuệ vào sa mạc, tra rõ động tĩnh của người Thổ Phồn, ba ngày sau xuất phát.

Mắng nhầm Phạm Hồng Nhất, Vân Diệp chẳng xin lỗi, trong quân không có quy củ đó, uy nghiêm của thống soái cần phải bảo vệ.

Trước khi Tùng Tán Can Bố thống nhất Thổ Phồn thì bọn họ đúng là sống một cách man mọi, không có lễ nghi, không hình thành hình thái xã hội. Sử TQ đề cao Văn Thành công chúa, ghi chép rằng cô này mang văn minh TQ tới xỏa bỏ nhiều hủ tục người Thổ Phồn, tất nhiên sử Tạng phủ nhận hết.

__________________

Chương 1221: Đều là cường đạo

Phân ra ba nghìn kỵ binh trú ở cửa núi, hai bên sườn núi bố trí nỏ tám trâu, thám báo tuần thị ngày đêm, Vân Diệp không muốn phạm vào sai lầm của người Thổ Phồn.

Đại quân còn lại trú trong thành Thiện Thiện, Vân Diệp không giết thành chủ, vì mình đi rồi lại có kẻ khác nhảy ra tranh chức thành chủ.

- Canh dê ngươi nấu không tệ, mỗi tội thịt dê sa mạc hơi hôi, phải lấy hương liệu che lấp đi. Không ngờ chỉ mấy năm ngươi đã làm cha mẹ, Kiển Nương được đấy, có thể cùng người chịu khổ ở sa mạc là nữ tử tốt, ta sửa xuất thân cho nàng, về Trường An không ai dám nói nàng là dị tộc nữa, quan viên không được cưới Hồ nữ làm chính thê, luật này được thực thi cực nghiêm.

Khúc Trác ngồi đối diện với Vân Diệp, nghe giảng giải điều kỵ húy trên quan trường, tuy hắn làm quan nhiều năm, nhưng lại chưa từng lăn lộn quan trường.

- Muốn làm quan địa phương thì tới Nhạc Châu, làm thủ hạ của Quan Đình Lung sẽ không bị khinh nhục, muốn làm kinh quan thì tới binh bộ, tuy ta không chấp chính binh bộ nữa, nhưng người ta nhét vào, hẳn sẽ không bị ức hiếp.

- Đó là điều ngươi xứng đáng nhận, tấu thỉnh công cho cươi đã đưa lên rồi. Giờ ta cần ngươi và Địch Nhân Kiệt cùng chỉnh lý số tài liệu kia, giữ lại một bản, một bản nộp cho thượng thư tỉnh.

Vân Diệp nhíu mày uống hết canh thịt dê, tiếp tục dặn:

- Mùa thu Địch Nhân Kiệt sẽ về, tới lúc đó ngươi đi cùng, cho ngươi chọn hàng hòa của người Thổ Phồn bỏ lại cho lên ba con lạc đà, chọn kỹ, sinh hoạt ở Trường An đắt đỏ lắm. Về rồi hộ bộ cũng sẽ cho ngươi bổng lộc mấy năm qua, tuy không nhiều, nhưng là pháp độ, không được chối từ, đi đi.

Khúc Trác không nói câu nào, nghe thấy Vân Diệp đuổi mình đi mới vội nói:

- Hầu gia, hay là học sinh ở lại giúp người, không ai hiểu Tây Vực hơn học sinh nữa, chỉ cần Tiểu Kiệt về mang theo ba mẹ con họ theo là đủ.

Vân Diệp mỉm cười:

- Nghe nói khi đại quân vào thành ngươi rống cái gì đó, ai dám đấu với ta một trận? Với cơ thể này của ngươi không chịu nổi hành quân gian khổ đâu, nói gì tới đánh với đấm.

- Hầu gia đồng ý đi, học sinh xuất thân thấp kém muốn leo lên chỉ còn cách chịu khổ, học sinh muốn ở Bắc Đình thêm vài năm, để lại chút tích góp cho con, như thế dù chết cũng đáng.

- Nếu ngươi có tâm tư đó thì ở lại làm tham quân đi, còn khi nào mới kiếm được công lao thì trời mới biết, chuyến này tiền đồ chúng ta còn mù mịt lắm...

Vân Diệp rời nhà Khúc Trác, chân trời xuất hiện màu lam, một ngày sắp kết thúc.

Thành Thiện Thiện lần đầu tiên đầy binh tốt nhưng lại yên ổn vô cùng, không ai kéo nữ nhân từ trong nhà đi, cũng không ai cướp chút lương thực ít ỏi của người, thương nhân kinh ngạc phát hiện, những binh sĩ này mua đồ lại còn trả tiền.

Người tâm tư linh hoạt chút thấy quân tốt khắp nơi liền cắn răng đem toàn bộ hàng hóa bày ra, quân Đường thích nhất là các loại đĩa khác nhau, dù đĩa đồng hay đĩa bạc đều thích. Một số thậm chí còn lấy vàng ra để thợ vàng đánh cho mình, gạc nai, mỏ vẹt là thứ họ ưa chuộng nhất. Phàm là thương nhân lớn gan mở hiệu kinh doanh đều kiếm khẳm, người nhát gan thì hối hận đấm ngực, một số phụ nhân trẻ mặc y phục diễm lệ tới tửu quán khiêu vũ, cả tối thu được rất khả quan, đám phụ nhân rất tức giận, đã thành công khơi lên lửa dục của đám quân nhân trẻ, nhưng lại bị quân nhân tuổi cao quát một tiếng, ngoan ngoãn rời đi.

Quân sĩ vào sa mạc thăm dò đã quay lại, người Thổ Phồn tới nước Úy Lê, thế khác gì tự sát? Vân Diệp lấy làm lạ vô cùng, bọn chúng không thể sống quá nửa tháng trong sa mạc với lượng nước ít ỏi mang theo.

Một lão binh râu hoa râm chắp tay nói:

- Đại soái, thuộc hạ cho rằng bọn chúng định uống máu ngựa...

Vân Diệp thấy lão binh ngập ngừng thì cười:

- Ý ngươi là chúng định ăn thịt người? Chỗ này không có lấy một cọng cỏ, một giọt nước, ăn sống thịt người rất khó, vả lại con người thời gian dài không uống nước, máu sẽ đặc, khó uống lắm.

Lão binh choáng váng, sao đại soái lại biết tỉ mỉ như thế, chẳng lẽ đại soái từng ăn thịt người? Thấy Vân Diệp liếm môi, không khỏi kinh hoàng.

Người Thổ Phồn đã đi rất xa rồi muốn quay lại là không thể, mục đích đã đạt được, Vân Diệp lệnh toàn quân chuyển sang thành Lâu Lan, ở đó cần tiếp nhận lạc đà, có nó là có thể tung hoành Tây Vực, giáp sát người Hồ tây tiến.

Nhìn thủ hạ của mình, lại nghĩ tới trận chiến Đát La Tư (Trận talas) trong ký ức, vũ trang Đại Đường khi đó đã đạt tới đỉnh cao của thời kỳ binh khí lạnh, không khác bộ hạ hiện giờ của mình là bao. Nhất là sàng nỏ thập nhỉ đảm khủng bố thì thứ nỏ tám trâu hiện giờ của Vân Diệp không so được, nỏ tám trâu được mỗi ưu điểm nhẹ, bắn nhanh. Nhiều tướng lĩnh cho rằng đối thủ là khinh kỵ, hơn nữa lấy tập kích đường dài là chiến thuật chính, nên họ thích khinh kỵ, ví như Hầu Quân Tập, Lý Tịnh, bọn họ thích dùng chiến thuật biến hóa làm suy sụp kẻ địch, cuối cùng đánh một trận là thắng.

Vân Diệp không như thế, y cho rằng mình không phải tướng tài gì hết, nên giữ an toàn cho bản thân là tiền đề, mình có hung khí như thuốc nổ, đánh trận rất tiện, nỏ tiễn mang thuốc nổ không chỉ giết được kẻ địch, còn đánh tan tự tin của chúng, có thể phân thắng bại trong thời gian ngắn nhất, cho nên cần giữ một đạo kỵ kinh hạng nặng chuyên công phá phòng tuyến cuối cùng của kẻ địch.

Hiện giờ y đã hiểu vì sao trong trận Đát La Tư, vì sao quân Đường chỉ có hơn ba vạn, vì đó là cực hạn cung ứng hậu cần, vì ba vạn người mình tới Bắc Đình, triều đình phải triệu hồi hơn hai vạn sáu nghìn quân của Tô Định Phương về, sáu vạn đại quân, binh bộ có chết mệt cũng không tiếp tế nổi.

Nhìn xung quanh, toàn là kẻ địch, tình báo của Khúc Trác không chỉ một lần nói người Tây Vực không thể tin được.

Cũng tốt, lão tử cũng chẳng phải quân chính quy, nơi này không cần quân chính quy, lão tử thà làm cường đạo có kỷ luật, dù sao chẳng có gì đáng quý, phá tan hoàn toàn Tây Vực, như thế không ai nhòm ngó mảnh đất này nữa.

Nếu làm đạo tặc, tất nhiên không trú ở thành Thiện Thiện, đạo tặc mà không chạy khắp nơi sao thành đạo tặc. Bắc Đình quá rộng, chút nhân mã của mình chia ra đồn trú thì kết quả bị người ta diệt từng phần, cuối cùng là toàn quân bị diệt, hiện giờ cần làm là giữ đội quân cường đại, năm ngón tay bóp lại rồi đấm ra mới có sức uy hiếp.

Quách Hiếu Khác đô hộ An Tây đô hộ phủ đang thủ ở Quy Tư cũng không dám đem binh lực phân tán, ông ta chỉ có một vạn hai nghìn người, trong đó một nửa là bộ binh, nên không gian hoạt động càng nhỏ.

Đều là đô hộ phủ, nhưng chức của Quách Hiếu Khác thấp hơn Vân Diệp hai cấp, có điều hai người không có quan hệ trên dưới, An Tây và Bắc Đình vốn không thể chia ra, song hoàng đế không cho pháp thống soái nắm hơn năm vạn quân xuất hiện.

Có thể nắm hơn ba vạn bốn nghìn quân nhưu Vân Diệp là cực hạn hoàng đế có thể tín nhiệm.

Thành Loạn Thạch đã xây dựng gần xong, rất đơn giản, dùng đá chất lên, khe hở nhét cát vàng vào thế là xong, tổi gió thổi qua khe đá, chẳng khác gì thành ma quỷ.

Viên Thủ Thành nhìn thấy Thành Loạn Thạch như nhìn thấy bảo bối, xin Vân Diệp quyền cải tạo trận địa ngoài thành, thế là dẫn người Lâu Lan và thợ trong quân đi bố trí trận loạn thạch theo ý riêng của ông ta.

Vật liệu nơi này quá nhiều, đá có khắp nơi, thêm vào công tượng làm ra cần cẩu, càng khiến Viên Thủ Thành tinh thần phấn chấn như hổ thêm cánh.

Trận Talas: hơn trăm năm sau mới diễn ra, trận này quân Đường thua, tốn quân mất đất không đau, vì khi đó đang diễn ra loạn an sử, Trường An bị mất, quân Đường viễn chinh bị lệnh quay về trấn áp phản loạn, đau nhất do bỏ chạy gấp nên để lại nhiều công cụ chiến tranh, vô số thợ bị bắt làm tù binh, làm công nghệ làm giấy, rồi cách đóng các loại vũ khí công thành bị người Ả Rập chiếm được, dần dần truyền sang Châu Âu.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%B...A1t_La_T%C6%B0

__________________

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau