ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1206 - Chương 1210

Chương 1207: Thương tâm

Ngưu Tiến Đạt thấy bảo bối tôn tử đi ra, lập tức lên đón, thấy Vân Diệp mặt đen như đít nồi liền an ủi:

- Không sao, Viên lão tiên sinh không nể mặt ai cả, tính số hoàn toàn xem tâm tình, nếu tâm tình tốt đoán ba lần, tâm tình không tốt thì mấy chục năm không xem lần nào, hôm nay đám nhỏ không tới lượt cũng không sao, chúng ta đợi lần sau.

- Ông ấy nói là hai đứa bé có phúc, còn tặng hai hai cái tượng ngọc, nhưng không nói sau này chúng thế nào.

Vân Diệp ủ rũ nói, tất nhiên chuyện nói Lão Ngưu đoạn tuyệt tử tôn không nói ra.

Lão Ngưu lật xem hai người ngọc trên cổ hai đứa bé:

- Vừa xem là biết đồ nạp phúc, báo bối đấy, sau này không thể làm mất, đây là số mệnh.

Nhân lúc Lão Ngưu cao hứng, Vân Diệp lặng lẽ đi tới phía trước, không nghĩ mình lại chuốc phiền vào thân, hai đứa bé này có phúc, vậy mình là cái gì? Đại phúc?

Vừa rồi nghiên cứu kỹ lời quỷ quái của lão gia, phát hiện lời ông ta toàn loại ỡm à trái phái đều đúng, cái gì mà gọi là đã thành chân long? Có ngon ông kiếm đầu rồng đặt lên đĩa xem?

Còn kỳ lân gì chứ? Con mẹ nó trước kia thấy rồi, là con lợn đóng giả, giao long là cá sấu chứ cái gì? Đậu Yến Sơn giết một con, người Nhạc Châu giết vô số, túi sách của nữ tử Trường An đa phần là da giao long đấy, hiếm lắm sao? Cổ rồng vai phượng? Cổ Lý Khác vốn chẳng dài hơn người khác, giờ lại càng ngắn.

Nói không chừng chuyện là do lão già này, Trường Tôn thị có khi chẳng bệnh gì nặng, ai biết vì sao xảy ra chuyện, có khi lão già vì dự ngôn của mình linh nghiệm mà ra tay.

Ngưu Kiến Hổ bị thương ở chân chứ có phải chỗ yếu hại đâu mà không thể có con? Lợi dụng lão tử, sau đó lợi dụng cái danh điềm lành lấy lòng lão tử? Chiêu này Viên Thiên Cương chơi nát rồi, giờ còn lấy ra bêu mặt.

Vân Diệp lòng suy đoán ác độc nhất, giận tới không ngồi xe ngựa được nữa, đêm qua hoang đường làm lưng chùng gối mỏi cũng đã biến mất hết, Vượng Tài lẽo đẽo theo sau, bị người đi đường nhìn cho hấu hổ, thấy Vân Diệp lờ mình đi, liền đưa đầu tới vai Vân Diệp, để người ta trông giống Vân Diệp đang dắt nó.

Đợi lửa giận phát tiết hết, ngẩng đầu lên nhìn thấy tấm bia nhà mình, đi hơi nhiều, đầu óc lúc này mới chú ý tới cơ thể không khỏe, chân đau nhức, có khi rộp rồi, hai chân như đeo trì, gối nhũn ra ngồi xuống đất. Lưu Tiến Bảo bội đỡ hầu gia vào xe ngựa.

Về nhà nằm trong bể nước nóng, cảm giác chân tay không nhúc nhích được nữa, đêm nay xem ra không cần ngủ, mệt nhọc quá độ sẽ làm cơ thể người ta đau đớn vài ngày.

Nằm trên giường nghe Tân Nguyệt đọc quân báo, tướng sĩ Lũng Hữu đã tập kết hoàn tất, mười ngày sau sẽ tới Bắc Đình thay đám biên quân đã phục dịch năm năm.

- Phu quân, thiếp thân không thể tới Bắc Đình, đó là quốc pháp, nhưng Na Nhật Mộ có thể, muội ấy là thị thiếp, Linh Đang thì quá yếu, sợ đi không về được. Cho nên để Na Nhật Mộ theo chàng, muội ấy lớn lên ở phương bắc, tới đó không vấn đề.

Tân Nguyệt lảm nhảm rất lâu, khi cúi đầu xuống mới phát hiện Vân Diệp đã ngủ rồi.

Có rất nhiều lão soái tới nhà, chỉ điểm lộ tuyến hành quân, bọn họ đều chưa tới Bắc Đình, xa nhất chỉ tới Đột Quyết, Thổ Cốc Hồn.

- Tiểu Diệp tới Bắc Đình chuyện đầu tiên phải là xây thành, chỉ thành cao hào sâu mới có thể đảm bảo an nguy cho bản thân. Vân Diệp lắc đầu:

- Tiểu chất không định xây thành, bá bá nhìn quân đội tiểu chất lựa chọn là biết, toàn kỵ binh, Bắc Đình quá lớn, xây thành phải đem binh mã trú ở Đình Châu, như vậy kẻ địch chỉ cần vòng qua Đình Châu là như vào chỗ không người, còn ý nghĩa gì nữa?

Tần Quỳnh gật mình:

- Không xây thành thì làm sao qua được mùa đông dài dằng dặc? Bệ hạ đông chinh cũng bị chết rét rất nhiều sĩ tốt, cách này không thể.

- Bá bá, thế giới bao la không gì không có, Tiểu Kiệt ở Lâu Lan vô tình tìm được một nơi rất hợp xây thành, theo thư gửi về nói, noi đó có cái hồ nước ấm, mùa đông có vẫn xanh, có thể xây thành mười dặm, đại quân tổng nhân số không quá mười vạn, một tòa thành như thế có thể chứa được.

- May nhất là nơi đó cách Đôn Hoàng không xa, chỉ một nghìn năm trăm dặm, dễ nhận tiếp viện từ trong nước. Khi xuân đến tiểu chất dẫn quân tuần tra Bắc Đình, mùa đông lạnh thì về Lâu Lan nghỉ ngơi. Mùa đông phương bắc dài dằng dặc, tới tận năm tháng, cho nên chuẩn bị như vậy là thích hợp nhất, có thể củng cố mảnh đất này.

Lời của Vân Diệp làm mấy vị lão soái trầm tư, quanh năm bôn ba chốn biên hoang, chẳng những cần ý chí mạnh mẽ và thân thể cường tráng, còn cần hậu cần to lớn tiếp tế, Vân Diệp nghĩ quá đơn giản rồi.

Thế nhưng chuyện bất ngờ Vân Diệp làm đã quá nhiều rồi, Úy Trì Cung chỉ hỏi một câu:

- Vậy lúc hành quân thì phải làm sao?

- Dùng thành lạc đà và ngựa cái.
Vân Diệp trử lời rất đơn giản.

Từ khi Vân Diệp nhìn thấy thành lạc đà của Dạ Đà liền thích nó rồi, đó đúng là một tòa thành di động, một vạn con lạc đà có thể tạo thành mọt tòa thành lớn, hơn nữa Tây Vực chưa bao giờ thiếu lạc đà, thứ này chỉ cần cho ăn một bữa thật nó là vài ngày không cần để ý tới.

Chiến tranh trên sa mạc thường tới mãnh liệt như mưa rào, đi cũng nhanh, cho nên có một tòa thành lạc đà lớn có thể ngăn cản đợt tiến công đầu tiên của kẻ địch, một khi ngăn cản được đột kích bất ngờ, Vân Diệp không nghĩ rằng còn ai có thể chống lại được con cháu Quan Trung sở hữu thuốc nổ, dầu hỏa.

Còn về phần ngựa cái, đó là kế sách của Thành Cát Tư Hãn, sữa ngựa thực ra là thực phẩm tốt nhất, Vân Diệp mượn tạm, chắc Thiết Mộc Chân sẽ không có ý kiến gì.

Nhiệm vụ và mục đích của mình là giám thị mục dân đi phương tây, Tô Định Phương có mưu trí và vũ lực, nhưng chức vị quá thấp, không thể ra quyết định lâm thời như Vân Diệp.

Các lão soái làm rõ tác dụng hai thứ này, liền không nhắc tới chuyện xây thành nữa, chuyên tâm giúp Vân Diệp mưu tính chuyện ở Bắc Đình, các loại vấn đề và biến hóa có thể gặp phải khi tới đó.

Hội nghị như thế tiến hành ở Vân gia suốt sáu ngày, trướng phòng của Vân gia ghi chép cao tới sáu xích.

- Khi đi không tiễn ngươi nữa, người tóc trắng tiễn người tóc đen không lành, ngươi tự xem lấy mà làm.

Lão Trình khi rời đi vỗ vai Vân Diệp rồi nhảy lên chiến mã, các vị lão soái khác cũng như thế, bọn họ không phải là người sướt mướt, sinh ly tử biệt với họ là chuyện cơm bữa.

Ngày biệt ly càng tới gần, Vân gia càng trở nên yên tĩnh, Vân Diệp tới quân doanh, là đại soái không thể suốt ngày ở nhà được.

Xe ngựa, đồ ăn, các loại tư trang của Na Nhật Mộ thành cả một đội xe, Na Nhật Một thấy Tân Nguyệt chuẩn bị xe ngựa cho mình thì nói không cần, nàng có thể cưỡi ngựa theo trượng phu tới tận chân trời.

Tân Nguyệt vung tay tát chát một cái, quát Na Nhật Mộ đang che mặt:

- Hiện muội không còn là mục dương nữ nữa, mà là như phu nhân của Vân gia, nếu muội dám làm mất mặt Vân gia ở Bắc Đình, về tới nhà xem ta xử lý muội ra sao, tới lúc đó phu quân cũng không cứu nổi muội đâu.

Na Nhật Mộ gật đầu theo thói quen, nàng nhìn ra lần này Tân Nguyệt nổi giận thật rồi, trước kia Tân Nguyệt không bao giờ đánh mặt, luôn nói nạp thiếp là nạp sắc, đánh hỏng mặt thì nạp phí công.

Tân Nguyệt đánh xong hồn xiêu phách lạc về phòng của mình, vùi đầu vào trong chăn khóc, khóc rất thương tâm, lần này nàng ghen tỵ thật rồi, ghen tỵ Na Nhật Mộ có thể theo trượng phu tới tận chân trời.

Khi trống hành quân vang lên cũng là lúc người ta nát lòng.

__________________

Chương 1208: Thần côn có học vấn

Mới sáng sớm Tân Nguyệt liền mang theo nụ cười thỉnh an lão nãi nãi, sau đó cả nhà cùng ngồi quây quần ăn sáng, khi ăn sáng căn dặn Lão Tiền, phu quân không có nhà, phòng vệ phải tăng cường, vì thế gia thần ở xưởng rượu liền tới nhà ở.

Vân Thọ khai xuân sẽ tới thư viện học, tính khí tiểu thiếu gia của Vân Hoan cần phải quản thúc, Vân Mộ trở nên có chút thô bạo, hôm qua lấy nghiên mực đánh nha hoàn của mình, đây là chuyện không cho phép ở Vân gia.

Tôn tử của bá gia Nam An huyện mai trảo chu, mình phải chuẩn bị lễ vật trước, Vân gia cần nhờ người ta nhiều ở Cao Ly, lễ vật không thể nhẹ.

Tân Nguyệt không tình nguyện mang Vân Mộ đi theo tra sổ sách, thuận tiện thu ngân tệ ở tiền trang về, đợi tới khi Tiểu Vũ tính toán xong doanh lợi mới quyết định hướng đi của số tiền này.

- Phu nhân, thương đội Tây Vực năm nay thua lỗ lớn, chẳng những không nộp lên phủ được đồng nào, ngược lại còn chi gia sáu vạn ngân tệ, hơn nữa sổ sách cũng không nộp lên. Do hầu gia lên tiếng nên lão nô không ngăn cản, cũng không hỏi tới, giờ bọn họ lại đòi tiền, hai vạn ngân tệ, phải làm sao xin phu nhân cho biết.

Tổng trướng phòng Lão Tôn giống Lão Tiền đều là người lâu năm trong nhà, một số lời phải nói với họ, tránh sau này sinh khoảng cách.

- Tôn tiên sinh, chuyện này không phải giấu tiên sinh, mà là hầu gia khi quyết định chuyện quân ngũ chưa bao giờ nói với người nhà, hiện thương đội Tây Vực đang mua lạc đà và ngựa cái với lượng lớn, ta không biết dùng vào việc gì, chuyện liên quan tới quân vụ, không trách thương đội Tây Vực được. Đây là mệnh lệnh đích thân hầu gia đưa ra, bọn họ cần tiền thì cấp cho họ, phải ưu tiên, không được làm lỡ.

Lão Tôn gật đầu:

- Lão nô lắm mồm rồi, sẽ đi làm ngay.

Lão Tôn đi rồi, Tân Nguyệt ngồi xuống giường, lật xem sổ sách, Vân Mộ khó chịu vặn vẹo, nhưng vẫn giảu môi không chịu xin lỗi, còn có chút tủi thân. Cha mẹ vừa mới đi, đại nương liền trông coi mình, con nha hoàn kia thật đáng ghét, mình vẽ tranh, nó đứng bên cạnh cắn hạt dưa, tiếng động khó chịu, tức lên không nhìn thứ gì, thuận tay ném đi, có trúng đâu, sao cứ nói mình sai?

Tân Nguyệt lật xem sổ sách một lúc rồi ngây ra, trước kia xem sổ sách với nàng là một loại hưởng thụ, hôm nay thấy nhạt nhẽo vô vị, những con số kia như trêu ngươi mình, tình mấy lần không khớp.

Phu quân lúc này hẳn là tới Tân Phong rồi, phu quân nói sẽ dùng tốc độ nhanh nhất tới Lũng Hữu mới nghỉ ngơi mười ngày.

Lần này xuất chinh phu quân có vẻ âu sầu, trước kia xuất chinh chưa bao giờ như thế, chỉ cần nhắc tới Lũng Hữu và núi Côn Lôn là lòng đầy bi thương, bất kể hỏi thế nào cũng không thổ lộ một chữ, chỉ nói chuyện quái dị, phụ nhân không hiểu. Như vậy nhất định là liên quan tới tổ sư gia rồi, á, hôm nay quên dâng hương cho tổ sư gia.

Tân Nguyệt giật mình, vội vàng kéo Vân Mộ tới gian phòng thờ tổ sư gia, thắp ba nén hương, thành tâm cầu tổ sư gia phù hộ, sau đó lại thắp một nén hương với cái xương đầu lâu, đó là ân nhân cứu mạng của phu quân, không được thất lễ.

Đã cầm quân thì Vân Diệp không còn quyền lợi ngồi xe ngựa nữa, Lại Truyền Phong đi trước mở đường, bản thân tọa trấn trung quân, Ngũ lễ tư mã Phạm Hồng Nhất ở phía sau áp trận, đó là phương thức hành quân tiêu chuẩn.

Đại quân rời địa phận Trường An, Vân Diệp liền hạ lệnh lập đội hình tác chiến hành quân, tốc độ lập tức tăng lênh, hai cánh cảnh giới, thi thoảng xuất hiện trên rặng núi hai bên.

Qua châu phủ không vào, ban đêm cắm trại ngoài thành, Vân Diệp từ chối toàn bộ chuyện chiêu đãi, đại doanh trong quân không cho người ngoài vào, từ giờ phải tạo thành một thói quen cho tướng sĩ, đó là tự cấp tự túc.

Tới Bắc Đình rồi sẽ không có tiếp tế vô cùng vô tận như ở Quan Trung, khi đó dưới trời xanh mây trắng chỉ có ngươi, ngươi còn định dựa vào ai.

Bất giác đã tới Trần Thương, đêm cắm trại nơi hoang dã, Vân Diệp đi tuần doanh tới hậu doanh, thấy Viên Thủ Thành, Vô Thiệt, Na Nhật Mộ đang pha trà tán gẫu, cũng tới ngồi nghe Viên Thủ Thành kể chuyện. - Thời Tiền Tần, có một người Trần Thương săn được một con quái thú giống dê lại giống lợn, định dâng lên vua, nhưng có hai đứa bé khuyên ông ta không nên làm thế, vì con quái thú này tên là "Vị" mới sinh ra đã ăn thịt mẹ, hút não người, người Trần Thương nghe được muốn giết nó.

- Đột nhiên con Vị lên tiếng:" Ngươi đừng giết ta, thả ta ra, ta đi bắt hai đứa bé kia, chúng là long phượng thai, có nam thì xưng bá, có nữ thì xưng vương.

- Người Trần Thương nghe thế liền đi bắt hai đứa bé. Nhưng đột nhiên hai đứa bé biến thành hai con gà thần, một bay tới Hà Nam, nghìn năm sau chuyển sinh thành Hán quang vũ đế Lưu Tú, một con khác bay lên đỉnh Trần Thương, hóa thành gà đá, mình to như dê, sáng bóng như ngọc. Các ngươi xem, núi Trần Thương có phải giống gà trống không? Theo ta thấy gọi luôn là Bảo Kê cho rồi, cái tên này hay hơn Trần Thương nhiều.

Vân Diệp nghe tới đó kêu một tiếng nhỏ, lão già này rốt cuộc là thần tiên hay là thần côn, y biết sau khi Đường Huyền Tông bỏ chạy, liền sửa tên Trần Thương thành Bảo Kê.

Lão thần côn kể chuyện xong rót cho Vân Diệp một chén trà:

- Tiểu tử, ngươi đuổi đại quân chạy như chó, nhưng lại định nghỉ ở Lan Châu mười ngày là sao? Vì sao không chọn ấp lớn như Thông Đô, lại chọn nơi nhỏ bé như Lan Châu.

- Đây là chút lòng riêng của tiểu tử, chuẩn bị đi hoang nguyên tế bái ân sư, làm tiên sinh chê cười.

Hai mắt Viên Thủ Thành lập tức rực sáng, cười lớn vỗ vai Vân Diệp:

- Tốt lắm, có lòng hiếu thảo là tốt, nghe nói ân sư ngươi là bán tiên, không biết tin đồn này có thật không?

Vân Diệp lắc đầu:
- Tiểu tử cũng không biết, gia sư cũng cần ăn cần uống, đi đường không đạp gió cưỡi mâ phục lão nhân gia cũng do tiểu tử giặt, cũng bị cảm lạnh, tiểu tử không cho rằng lão nhân gia là thần tiên.

- Thế mới đúng, Thích Ca Mầu Ni cũng bị người ta ám toán, cũng bị trật chân, ( nguồn từ Phật gia điển tịch), Lão Tử xuất quan cũng nhận đồ ăn, tiên nhân không nhất định phải hô phong hoán vũ, ngoại trừ Trương Đạo Lăng nhảy bách núi xuống không chết, chưa nghe thấy bán tiên nào có truyền kỳ về phương diện này.

- Thần tích gần đây nhất là đạt ma bước trên cỏ lau vượt sông, lão phu đích thân tới xem, thuần túy là tin đồn. Sự tích của Trương Đạo Lăng cũng do đám đồ tử đồ tôn thổi phồng mà ra, lão phu chuyên môn lật xem cổ tịch của Lông Hổ sơn tìm chứng cứ, chẳng thấy thấy chuyện thần kỳ nào, quá nửa là do hậu nhân vì truyền giáo mà cố ý bịa đặt. Tiểu tử, ngươi cũng biết đó, đám ngu phu ngu phụ ở thôn dã thích tin mấy thứ này.

- Giống như "thiết khẩu thần đoạn" của lão phu đại bộ phận là thổi phồng, Huyền học là một môn học vấn, chứ không phải là thần thông, đó gọi là "ngự thần toán tính ra vô thường", chính là dựa vào điều kiện ngươi biết dựa theo quy luật mà tính toán sự tình phát triển. Nhiều chuyện trên đời này đều có quy luật, giống ngươi lăn một tảng đá xuống núi, nếu không có thứ gì cản lại, nó sẽ lăn xuống đáy dốc.

- Hoàng hậu thân thể hư nhược, lại có bệnh hô hấp, thêm vào giỏi sinh nở, hắc hắc, cho nên theo quy luật thông thường tính thọ vốn không sai. Nhưng ngươi và Tôn Tư Mạc xuất hiện, giống tảng đá kia đột nhiên bị một cái cây lớn chặn lại.

Té ra đây là bộ mặt thật của thần khẩu thiết đoạn, nếu như thế có thể tính ra số mạng một con người, chẳng bằng để Tôn Tư Mạc làm còn chính xác hơn lão già này.

- Tiểu tử, ngươi bái tế tiên triết có thể cho lão phu xem được không?

- Tất nhiên, gia sư rất hiếu khách, có khách từ xa tới, gia sư sẽ mừng vô cùng, tiểu tử thay gia sư tạ ơn.

Vân Diệp đứng dậy bái tạ Viên Thủ Thành:

- Cho lão phu đi với.

Vô Thiệt mặt nghiêm túc, Vân Diệp gật đầu.

- Thiếp cũng muốn bái tế lão tổ tông nhà ta, cảm tạ lão tổ tông giao phu quân toàn vẹn cho chúng ta.

Na Nhật Mộ chắp tay hướng về bầu trời.

- Mọi người cùng đi, bái tế tiên sư là một phương diện, còn có một địa phương kỳ quái ta nhất định làm rõ, khi ấy sẽ mang quân sĩ theo cùng, có một con suối vô cùng thần kỳ, ta muốn đào ra xem bên trong rốt cuộc có cái gì...

Vân Diệp nói tới đó răng nghiến lại:

HẾT

__________________

Chương 1209: Vận mệnh của Biện Cơ

Đại quân đi quanh núi hai ngày, rời cửa núi, dưới chân đã là Tần châu, đây là lần thứ ba Vân Diệp tới Tần châu, lần đầu còn muốn kiếm một cái đầu Phật ở Mạch Tích Sơn về nhà, hiện giờ hoàn toàn không có cái hứng thú đó, nói đơn giản với thứ sử Tần châu vài câu, ca cơ, lợn dê đều từ chối, đại quân vẫn đóng dưới Mạch Tích Sơn.

Cỏ khô cho chiến mã đã được chuẩn bị, tiếp tế do đội ngũ hậu cần để lại chia cho tướng sĩ, rất phong phú, thịt khô và thịt bột đều có, thịt kho cho lên bếp nướng, thịt bột cho vào nồi cháo, rắc thêm ít muối, trong quân thế là ngon lắm rồi.

Rõ ràng Viên Thủ Thành được Na Nhật Mộ và Vô Thiệt tôn kính, lão già ăn đồ hộp đặc sản của Vân gia, khen không ngớt, cho rằng còn ngon hơn đào tiên.

Thấy bọn họ vui vẻ, Vân Diệp tiếp tục tuần doanh, không tới làm phiền.

Mạch Tích Sơn phong cảnh tú lệ, trên núi tùng rậm rạp, cái lạnh đầu xuân mà vẫn cứ xanh biếc, leo lên đồi nhỏ, dõi mắt nhìn quanh toàn là màu núi xanh, chỉ thấy núi non trùng điệp, tùng xanh tựa biển, mây mù từng cơn, cảnh xa cảnh gần đan xen, tạo nên bức tranh mỹ lệ.

- Phật quốc đều nằm ở chốn thắng cảnh, tiểu tử, lấy sắc lừa người, hoặc lấy sắc mê hoặc người không chỉ là từ hình dung nữ tử, mà còn là hình dung sơn thủy. Ngươi là một người được trời ưu ái, cho nên đừng nghi hoặc, trên đời này không phải không có cái gì không thể mất đi, không phải không có cái gì không thể có được.

- Nhìn ra được trong lòng ngươi đầy phẫn nộ, ở Đại Đường, ngươi muốn gió có gió, hô mưa được mưa, đế vương vô tình nhất cũng yêu thương ngươi, cao sĩ bác học nhất cũng coi ngươi là bằng hữu. Vậy mà ngươi vẫn phẫn nộ như cô nhi bị vứt bỏ, quên đi, kiếp trước như mây khói, gió thổi qua một cái không còn gì nữa.

Lời của Viên Thủ Thành truyền vào tai Vân Diệp, đó là sự thực mà lão già căn cứ vào điều kiện đã biết suy ra sao?

- Mười mấy năm trước có một thiếu niên, nhìn thấy trên Mạch Tích Sơn có vô số tượng Phật, y liền muốn trộm một cái đầu Phật về nhà, y có một người bạn vụng về, vừa định ra tay thì bị một lão tăng mặt đen dùng côn ngăn lại, lão hòa thượng đó võ công cực cao. Hai thiếu niên dùng lời nói dối thoát nạn, Viên lão tiên sinh, lời nói dối có thể giữ được lâu không?

Viên Thủ Thành ho khan:

- Lão phu thà nghe lời nói dối chân thành hơn là chân tướng tàn khốc, cho nên ngươi nhìn đi, rặng núi xấu xí cần tùng bách tô điểm. Tùng bách chính là lời nói dối của rặng núi, không có tùng bách, núi cao sẽ trở nên vô vị nhường nào.

Vân Diệp vài thật sâu:

- Tiên sinh cao kiến! Sau này tiểu tử tranh thù mỗi lời đều chân thành, mỗi lời đều dễ nghe, làm chuyện gì cũng tô vẽ cho nó thật đẹp.

- Ha ha ha, trẻ nhỏ dễ dạy! Chúng ta cùng cố gắng.

Viên Thủ Thành tựa hồ phát hiện ra chuyện gì vô cùng thú vị, chắp tay sau lưng sải bước xuống nuí, dáng đi của lão già cũng phiêu phiêu như tiên nhân.

Một đội tăng lữ đi về phía quân doanh, cách trăm mét liền dừng lại, một người trong đó nói với quân sĩ:

- Xin bẩm báo với Đại tướng quân, nói cố nhân Biện Cơ cầu kiến. Vân Diệp nghe nói Biện Cơ tới thì hơi ngẩn ra, bảo quân sĩ đưa hắn tới, ở Trường An không gặp được Biện Cơ, thậm chí đi tìm Huyền Trang tán gẫu cũng không thấy hắn, ai ngờ hắn ở Mạch Tích Sơn.

Lều soái của Vân Diệp chỉ có một cái bàn với một tấm bình phong mãnh hổ xuống núi thôi, Lưu Tiến Bảo kiếm hai cái bồ đoàn ném xuống đất, thêm vào một cái bàn thấp, thế là hoàn thành chuẩn bị đón khách.

Cao Dương hiện giờ e rằng Biện Cơ là ai cũng không biết, Vân Diệp rất hiếu kỳ, không có trần thế dụ hoặc, Biện Cơ sẽ thế nào.

- Bần tăng Biện Cơ bái kiến đại tướng quân.

Một hắc y tăng cầm cái bát, quần áo lam lũ, nhưng nhàn nhã tự nhiên, toàn thân đen như cục than, chỉ khi cười mới lộ ra răng trắng, đầu cúi xuống, thấy được chín lỗ trên đầu.

Vân Diệp cười khổ, tăng nhân Trường An cũng không đốt lỗ, đây là chuyện rất lâu rồi, sao Biện Cơ lại làm.

- Vết thương trên đầu ngươi là sao? Có ý nghĩa gì à?

- Phật gia không có cách nói này, chẳng qua bần tắc xem ( Phạm Võng kinh) có câu: Nếu không thiêu thân, cung dưỡng chư Phật, không phải là xuất gia Bồ Tát.

- Lại xem ( Đại Phật đính thủ Lăng Nghiêm Kinh) nói:" Kỳ hữu bỉ khâu phát tâm quyết định tu tam ma địa, năng vu như lai hình tượng chi tiền, thân nhiên nhất đăng, thiêu nhất chỉ, cập vu thân thượng nhất hương chú, ngã thuyết thị nhân vô thủy túc trái nhất thì thù tất."

- Hơn nữa ( Pháp Hoa Kinh) còn nói:" Hữu nhất thiết chúng sanh hỉ kiến bồ tát thiêu thân, thiêu tí cung dưỡng chư phật. Sở dĩ bần tăng tựu tòng thiện như lưu lập hạ hoành nguyện, nguyện ý thiêu thân thị phật." Con bà nó, đó là hậu quả hỏi chuyện không nên, nghe không hiểu gì cũng phải gật gù tỏ vẻ tán đồng. Nhưng Biện Cơ cũng không phải hòa thượng cổ hủ suốt ngày ru rú trong chùa tụng kinh, nói chuyện với một hòa thượng phóng khoáng rất là thú vị, qua trò chuyện Vân Diệp mới biết Biện Cơ mới từ tái ngoại về, hắn đi truyền giáo cho mục dân, thu được hiệu quả rất tốt, hiện giờ muốn tới Trường An hóa duyên, vừa vặn nghe nói đại quân của Vân Diệp trú ở đây, nên tới bái kiến.

- Mục dân thảo nguyên đều lương thiện, ôn hòa, thấy chúng tôi đều hữu hảo, còn chuyên môn giết cừu mời ăn, bọn họ không biết chúng tôi không ăn đồ mặt. Bọn họ sợ thiên thần, nhưng không biết thần linh của mình ở đâu, bọn họ muốn triều bái, đành phải cống hiến cho sông núi.

- Cho nên các ngươi cho rằng nên xây cho họ một ngôi chùa, ngày ngày ngồi ở cửa chùa thu tiền cừu dê? Đúng là chủ ý hay, nghe nói hiện giờ Tiến Phúc tự đang làm thế, muốn thắp hương, phải xem ngươi quyên bao tiền dầu hương.

Vân Diệp đáp lại rất ác liệt, nhưng Biện Cơ không để bụng, hắn gối băng nằm tuyết ở tái ngoại hai năm, gặp đủ mọi loại người, chút xỉ nhục này chưa là gì.

- Chuyện như thế luôn có, Phật môn cũng khó tránh không nhuốm chút bụi trần nào, bần tăng đã hạ ước nguyện, muốn xây một tòa Phật quốc cho mục dân thảo nguyên, không thu tiền, không thu cừu dê, mở rộng cửa cho bất kỳ ai muốn vào, chỉ mong Phật tổ từ bi vô về những linh hồn bất an..

Biện Cơ nói tới đó toàn thân như phát sáng, ánh mắt cuồng nhiệt, nhưng tay đưa tới trước mặt Vân Diệp, khó khăn lắm mới gặp được một vị đại tài chủ, vạn lần không thể bỏ qua.

Biện Cơ ăn cướp trong thiên quân vạn mã đạt được thành công chưa từng có, mười kim tệ, ba mươi ngân tệ, một cái vòng tay của Na Nhật Mộ phu nhân, trước khi đi còn ép Đại tướng quân nổi cơn lôi đình viết giấy nợ năm trăm ngân tệ, hắn sẽ tới Vân gia trang tìm Đại phu nhân thu tiền.

Viên Thủ Thành cùng Vân Diệp đứng trước cửa lều nhìn Biện Cơ dẫn đội tăng nhân đi xa:

- Chúng ta phán đoán thử, viết trên giấy rồi cùng đưa ra.

Vân Diệp rất tán đồng, hai người xoay lưng viết lên giấy, sau đó trải ra cùng cười rồi đốt đi, nhìn giấy hóa thành tro, Vân Diệp hỏi:

- Chúng ta đứng ngoài nhìn lửa cháy thế có hay không?

- Không sao, phúc họa do người tự chuốc lấy, chúng ta không giật dây, không đổ dầu vào lửa, càng không hại hắn, tương lai hắn xui xẻo liên quan gì tới chúng ta. Lo nhiều thế làm gì, đi Côn Lôn trước quan trọng hơn.

Đại quân qua cổ thành Tần châu, lại lần nữa vào núi, Lại Trường Phong đi trước mở đường, hậu đội của Phạm Hồng Nhất ở lại Tần châu, lần này nhân số không nhiều, nhưng chiến mã vô số, trước xuất chiến Vân Diệp yêu cầu thấp nhất mỗi kỵ binh có hai ngựa, con cháu nhà phú quý còn trang bị ba con ngựa, hai cưỡi, một chở đồ.

Người Đường hiện có thói quen trang bị tới tận răng, mấy năm trước một bộ quang minh khải còn là bảo bối ít ai có, giờ không bằng một con ngựa.

__________________

Chương 1210: Vượng Tài về nhà

Vô số lần mơ tới sơn cốc đó, giờ ngày càng tới gần, Vân Diệp lại có cảm giác sợ hãi, không chỉ y, Vượng Tài cũng hí liên hồi, nhìn thấy dòng sông lớn quen thuộc, Vượng Tài ra sức lấy vó cào đất, thấy Vân Diệp không để ý tới mình, gặm giáp của Vân Diệp lôi đi.

- Đợi chút, hôm nay quá muộn rồi, mai chúng ta sẽ đi, mày về nhà không mang theo quà gì sao? Hiện giờ khai xuân, cỏ mới mọc ra, bầy ngựa nhất định không có cái ăn, mang theo một chút cho chúng ăn.

Vân Diệp vuốt ve cái mặt dài của Vượng Tài không ngừng an ủi, Vượng Tài vẫn kêu mãi, hai cái lỗ mũi lớn hếch lên không, hít không khí, muốn tìm mùi vị quen thuộc kia.

Buổi tối Vượng Tài ở lỳ trong lều Vân Diệp không chịu đi, Na Mộ Nhật không hề gì, ngược lại còn thích, bọc kín mình trong chăn, thò đầu ra đối diện với Vượng Tài, còn lấy lê trong chăn ra cho nó ăn. Vượng Tài tùy tiện cắn một miếng rồi nằm xuống cỏ khô chuẩn bị riêng cho nó, trông rất thiếu tinh thần, Na Nhật Mộ nhai rau ráu phần còn lại của quả lê.

Vân Diệp chui vào chăn lại chui ra, nhíu mày móc ra bốn năm quả lê, đặt hết bên gối Na Nhật Mộ, bà nương này tới giờ vẫn có thói quen giấu thức ăn trong chăn, vì sửa cái tính này, Tân Nguyệt đánh nàng không ít.

Nằm trên giường nghe Vượng Tài mũi phun phì phì, biết nó nhất định rất kích động, Vân Diệp nhắm mắt lại, nghĩ lúc mình mới tới Đại Đường, phát hiện mình rất muốn thời gian quay trở lại, sống lai lần mà lòng vẫn đầy nuối tiếc...

Na Nhật Mộ ngã xuống giường, bị Vượng Tài kéo xuống, sao mai còn treo bên trời, Vượng Tài đã sốt ruột lắm rồi. Na Nhật Mộ bò dậy, ôm chăn đá Vượng Tài hai cái. Vân Diệp vừa mới mặc áo thì bên ngoài truyền tới tiếng Viên Thủ Thành ho hắn, giống như lão nãi nãi trước kia lo Vân Diệp tham hoan, sáng sớm đã gọi dậy. Rời lều mới thấy Vô Thiệt đã ngồi trên ngựa sẵn sàng xuất phát.

Quân vụ hôm qua đã giao cho Ngũ lễ tư mã, Vân Diệp rửa mặt qua loa, cưỡi Vượng Tài phóng về nơi hồn phách vấn vương.

Không cần Vân Diệp nhìn đường, Vượng Tài còn quen thuộc nơi này hơn, khi trời sáng hẳn, Vân Diệp nhìn thấy đầu đường nơi gặp Trương Thành, Vượng Tài hít hít như chó rồi chạy theo đường lớn.

- Vân hầu, chẳng lẽ con ngựa này và ngươi tới cùng một nơi? Chẳng trách nó thông minh như vậy, có ngựa biết đường, chúng ta không lo lạc lối nữa. Ha ha ha, không ngờ mã thuật của như phu nhân cao như vậy, Vô Thiệt, xem ra hai chúng ta phải cố lên.

Một ông già hơn trăm tuổi ngồi trên ngựa vững như núi Thái Sơn, người nhấp nhô theo ngựa, tựa như hòa vào làm một, đây mới là kỵ thuật cực kỳ cao siêu.

Vượng Tài vừa đi vừa ngửi đường, đôi khi thậm chí thè lưỡi ra liếm, xác định được phương hương là phóng như bay. Con đường nhỏ chở muối khi xưa đã thành đường lớn, xe trâu kéo muối đi lại không dứt, nay nơi này đã là chỗ cung ứng muối cho mười chín châu của Lũng Hữu, thậm chí cả Bắc Đình và An Tây đều dựa vào nó cung ứng, là trọng địa của Lũng Hữu, có phủ binh đóng ở đây, bảo vệ con đường sinh mạng.

Vượng Tài kiêu ngạo vô cùng, ở mảnh đất này nó là vua, ngẩng đầu hí một cái, hai cái tai dựng lên như rada, không ngừng chuyển động, không phát hiện ra cái gì, làm nó hơi nóng nảy, tiếp tục chạy về phía hạ du Hoàng Hà.

Vân Diệp âm thầm đếm, cái cây lớn kia vẫn còn, Vượng Tài tung vó tới, móng đạp lên đá cuội, ánh lửa tóe bốn phương.

Tới nơi rồi, Vân Diệp xuống ngựa, cởi bỏ hết yên cương cho Vượng Tài, vỗ mông nó một cái, Vương Tài tung mình vào hoang nguyên, cỏ dại cao nửa người bị nó tách ra, hí lên hồi, chạy không ngừng, chỉ có ở đây Vượng Tài mới tự do thật sự.

- Chàng và tổ sư gia gia sống ở đây à?

Na Nhật Mộ tò mò nhìn quanh hỏi, Vân Diệp lắc đầu, cưỡi một con ngựa đi vào hoang nguyên. Từ xa đã có thể nhìn thấy cửa núi kia, không hiểu thám tử của Lý Nhị có tới đây không, mong rằng họ chưa tới, nếu vì mình mà làm đàn của Vượng Tài bị đả kích hủy diệt thì Vân Diệp tuyệt đối không tha thứ cho bản thân.

Đội ngựa của Vân Diệp tới thẳng cửa núi, Vượng Tài chạy loạn trên hoan nguyên, tiếng kêu ngày càng thê lương, ngay Vân Diệp cũng nghe ra nó tuyệt vọng thế nào.

Đàn ngựa không thấy đâu nữa, theo lý mà nói thì chúng phải về hoang nguyên kiếm ăn rồi, cỏ trên mặt đất đã vươn lá non lay động trong gió xuân, đều là cỏ ngọt, nhưng đàn ngựa đâu rồi.

Vân Diệp gọi quan viên Lan Châu tới hỏi:

- Những năm qua ngươi có nghe nói tới ai bắt được đàn ngựa ở đây không?

- Bẩm Đại tướng quân, nơi này là hoang nguyên, không phải nơi đàn ngựa hay tới, nếu cần bắt ngựa, chỉ cần tới thảo nguyên là được, ngựa của Lũng Hữu chúng ta không nhiều, hạ quan chưa từng nghe nói có ai bắt ngựa hoang ở đây.

- Thế thì tốt, ngươi nhớ kỹ cho ta, đàn ngựa ở đây là của Vân gia, ngươi không cần biết mệnh lệnh này có hợp lý hợp pháp hay không, ta sẽ làm nó thành hợp pháp. Chỉ nói cho ngươi biết, tuyệt đối không được bắt ngựa hoang ở đây, nếu có kẻ không tuân lệnh, ta sẽ đích thân tới băm nát.

Quan viên Lan Châu sững sờ, nhưng thấy hai mắt đằng đằng sát khí của Vân Diệp vội gật đầu, vốn chẳng có ai bắt ngựa hoang ở đây, giờ chẳng qua thêm một cấm lệnh thôi, không phải chuyện lớn.

Vượng Tài chạy loạn một hồi không thấy đàn đâu, chạy về bên Vân Diệp, đầu cúi xuống ngửi ngửi, hi vọng có chút tin tức hữu dụng, ví dụ phân ngựa.

Vân Diệp vỗ về Vượng Tài, nó lại phì mũi chạy về cửa núi, xuyên qua đồng cỏ không lớn này, đứng ở cửa núi, sơn cốc kia liền hiện ra trước mắt, cảnh tượng xuất hiện vô số lần trong mơ biến thành chân thực. Núi phía trái màu đen, núi bên phải màu đỏ, ở giữa có con sông nhỏ uốn lượn từ sơn cốc chảy ra, cuối con sông là mục tiêu của mình.

Vượng Tài đột nhiên hí lớn chạy đi, làm gà trong bụi cỏ bay tán loạn, thi thoảng còn có mấy con thỏ nhảy qua bụi cỏ khô, hoảng hốt chạy sâu trong đồng cỏ.

Thì ra đàn ngựa ở đây, đông hơi so với trước kia rất nhiều, phải tới bốn năm trăm con, yên tĩnh ăn cỏ, nghe thấy Vượng Tài hí, đồng loạn ngẩng đầu lên nhìn.

Một con ngựa màu hạt dẻ rõ ràng to hơn những con khác từ trong bầy đi ra, phì mũi lao về phía Vượng Tài.

- Á, không xong rồi phu quân, mã vương tưởng Vượng Tài tới tranh vương vị, muốn quyết chiến, chàng mau ngăn cản đi, Vượng Tài sẽ bị thương mất, mã vương lớn thế kia.

Na Mộ Nhật thét lớn:

- Nàng quên rồi, Vượng Tài cũng là bảo mã, biết phải đối phó với mã vương ra sao, chỉ không biết chúng là cha con hay huynh đệ.

- Cha con, con ngựa kia rõ ràng là ngựa già, không ít hơn hai mươi tuổi, Vượng Tài mới mười ba, không biết nó có biết con ngựa kia coi nó là kẻ địch rồi không?

Viên Thủ Thành từ chiến mã nhảy xuống, thân thủ cực kỳ linh hoạt, xem ra lão già này còn giấu nghề, với thân thể này đêm đêm tới Yến Lai lâu cũng không thành vấn đề, vậy mà còn luôn mồm nói muốn Tôn Tư Mạc xem cho mình.

Mọi người xuống ngựa, xem Vượng Tài và con ngựa kia truy đuổi cắn nhau, Lưu Tiến Bảo và Na Nhật Mộ như bị điên la hét cổ vũ, dù thế Vân Diệp nhìn ra Vượng Tài không phải của mã vương to lớn, bị người ta húc lăn ra đất.

Vân Diệp nhắm mắt lại không nỡ nhìn, với tính cách sợ mạnh hiếp yếu của Vượng Tài tuyệt đối sẽ chạy về khóc lóc tố cáo, quả nhiên mở mắt ra thấy Vượng Tài chật vật bỏ chạy, hai cái tai dang sát vào đầu, xem ra dùng hết sức bình sinh rồi, mã vương đuổi sát đằng sau, phương hướng là chỗ Vân Diệp.

Vô Thiệt liếc đều Vân Diệp:

- Người nào nuôi ngựa đó, ngươi xem nó giống ngươi chưa kìa.

Tiểu Miêu giật ống tay áo sư phụ, không cho nói Vân Diệp.

__________________

Chương 1211: Hối lộ

Dùng sức không song thì dùng trí, Vân Diệp cho hoa quả vào túi vải, lát nữa để Vượng Tài đi hối lộ mã vương, năm xưa mình dựa vào bồ công anh hoàn mỹ hối lộ mã vương, hòa vào đàn ngựa, công phu bợ đít của Vượng Tài là hàng đầu, lý nào không học được.

Mã vương đuổi Vượng Tài tới tận chân núi mới quay về, Vường Tài chạy lên dốc, không cần Vân Diệp ra hiệu cách dùng túi quả, Vượng Tài đã ngậm túi chạy xuống núi, Vượng Tài chẳng những từng đi bợ đít voi, còn suốt ngày được đám trẻ con trong Vân gia trang nịnh nọt, nó thạo ngón này lắm.

Viên Thủ Thành nhìn chằm chằm từng cử động của Vượng Tài, luôn mồm nói:

- Thú vị lắm.

Những người khác cũng bị hành vi của Vượng Tài làm người nghiêng ngả.

Vì Vượng Tài đang quỳ rạp xuống đất, dùng miệng đưa cái túi bên miệng mã vương...

Mã vương vốn định nhấc vó đá Vượng Tài đi, ngửi thấy mùi thơm của quả, thò đầu vào mũi hít hít, phát hiện không có vấn đề liền ăn lê trong đó, Vượng Tài vui sướng chạy quanh mã vương, cho rằng mình đã được tiếp nhận, còn đắc ý hí với Vân Diệp.

- Phu quân, không phải, mã vương không đái, nó định ăn cướp của Vượng Tài.

Na Nhật Mộ dùng kính viễn vọng theo dõi hét lên:

Quả nhiên mã vương ăn xong lại tiếp tục đuổi Vượng Tài, vừa cắn vừa đá, Vượng Tài đáng thương lại lần nữa quay về bên Vân Diệp, nhìn đàn ngựa dưới núi kêu gào, lại không dám xuống, mã vương đứng ở hoang nguyên, cản đường Vượng Tài về đàn.

- Cái thế giới này không có trung thành vô cớ, không có sự kiên trì vô cớ, mã vương không cho Vượng Tài vào đàn là vì "lệ phí" chưa đủ, nhưng Vượng Tài nhà ta ít thiếu nhất là lệ phí, hiện là lúc đói giáp hạt, đàn nữa đói cả mùa đông, không tin chúng chịu nổi dụ hoặc.

- Lưu Tiến Bảo kiếm một túi đỗ đen, đặt trên lưng Vượng Tài, xem xem thế này có giúp được Vượng Tài không?

Lưu Tiến Bảo lập tức làm theo, Vân Diệp chọc thủng bốn năm cái lỗ trên túi, hạt đõ trong không ngừng lăn ra, Vượng Tài lấy lưỡi liếm một cái, Vân Diệp vỗ đầu nó, chỉ đàn ngựa phía dưới, Vượng Tài lần nữa dè dặt quay về đàn.

Mã vương giận lắm, ầm ầm chạy tới, chuẩn bị cho Vượng Tài một trận sợ luôn, Vượng Tài xoay người chạy, đỗ vãi đầy đất, mã vương đuổi vài bước, thấy thỗ, cúi đầu liếm đỗ rơi, lúc này ăn quan trọng hơn, Vượng Tài thấy vậy cẩn thận đi tới đàn ngựa.

Đợi mã vương ăn hết đỗ trên đất thì Vượng Tài đã trà trộn vào đàn, vô số ngựa đi quanh nó, không phải Vượng Tài được hoan nghênh, mà vì đỗ trên lưng nó quá hấp dẫn.

Mã vương hí vang chạy về đàn, Vượng Tài đứng im không nhúc nhích, đỗ trên người vẫn chảy rào rào, Vượng Tài còn cố ý tới gần mã vương, để đỗ chảy xuống cạnh mã vương nhiều hơn.

- Hi hi, mã vương đái rồi, Vượng Tài đang lấy vó dẫm nước tiểu của mã vương, nó về nhà rồi.

Na Nhật Mộ cười khúc khích, mọi người cũng vui cho Vượng Tài.

Chỉ có Vương Thủ Thành thở dài:
- Đáng thương người đời chả khác gì bò ngựa.

Vân Diệp không quan tâm vì sao ông ta cảm thán, mục đích của y rất rõ ràng là để Vượng Tài về nhà, mỗi năm tháng ba là thời Vượng Tài động dục, trở nên vô cùng nóng nảy, luôn muốn chạy ra ngoài.

Biết nó nhớ nhà, không ngờ nó lại quyến luyến như thế, nhìn Vượng Tài lăn lộn bãi cỏ, nhìn Vượng Tài ngửi mông ngựa cái, Vân Diệp thực lòng mừng cho nó.

Chuyện Vượng Tài đã xong, việc ở Lũng Hữu đã hoàn thành một nửa, có điều về là quyết định của Vượng Tài khi động dục. Đại bộ phận động vật dựa vào bản năng quyết định hành vi, mà người thì không, không phải một túi đỗ có thể khiến ngươi quay trở về xã hội, có lẽ cần hai túi.

Vượng Tài lúc này toàn bộ tâm tư đặt lên mông ngựa cái, Vân Diệp dẫn mọi người xuyên qua bãi cỏ, ngược dòng sông nhỏ, Vân Diệp vạch bụi cây nhặt hai quả thanh yên cho vào miệng, chúng đã bị hong khô, ngậm trong miệng rất ngọt.

Mười ngày tới Vân Diệp định ở đâ muốn biết con suối này có gì khác những con suối còn lại, nếu tìm được đáp án, dù là gì, y cũng hài lòng.

- Nơi hoang vu thế này, dù dã thú cũng không muốn ở lâu, sư đồ Vân hầu vì sao lại chọn định cư ở đây? Hơn nữa thế núi hiểm ác, là tựa địa âm dương trùng nhau, sống ở đây cần dũng khí cực lớn.

Viên Thủ Thành không ngừng xem kim la bàn trong tay, Vân Diệp rất là bực mình, từ trước thời Hán đã có la bàn rồi, người ta chỉ biết dùng nó xem phong thủy, dò huyệt mộ, không ai nghĩ tới cải biến một chút thành kim chỉ nam, dùng cái thìa lớn bao nhiêu năm.

- Mộc khắc thổ là tài, thủy sinh mộc là quý, mộc gặp mộc là vượng, mộc sinh hỏa là loạn, kim khắc mộc là sát. Tiểu tử, sư đồ các ngươi đúng là tùy tiện, nơi này chẳng những âm dương trùng lặp, còn có ngũ hành sát, ngươi xem đi ngoài cỏ bụi sinh trưởng, có thấy cây nào khác không?

- Chim chóc bay đi, đàn thú tản mác, ngươi xem đám ngựa kia có bước qua con suối nửa bước không? Gai góc khắp nơi, thảo mộc như hình ma quỷ, sư phụ n gươi cố ý chọn nơi này à?

Vân Diệp thấy Viên Thủ Thành thật lắm mồm, nếu được chọn, Vân Diệp sẽ đem nơi mình tới chuyển vào phòng ngủ của Nhan Chi Thôi, như vậy sẽ không có phiền toái nào nữa.
Suối vẫn cuồn cuộn tuôn nước ra ngoài, nước trong vắt như chất ngọc, Vân Diệp ngồi xuống vốc một ngụm uống, vẫn ngọt mát như xưa.

Vân Diệp ngồi bên suối không nhúc nhích, Na Nhật Mộ cũng ngồi xuống cạnh y, Vô Thiệt kiếm chỗ sạch sẽ khoanh chân dưỡng thần, Lưu Tiến Bảo dẫn gia tướng đi dựng lều.

Viên Thủ Thành dẫn một đám đạo sĩ cầm la bàn chạy lung tung, bọn họ muốn tìm lời giải thích rõ ràng từ địa phương hỗn loạn này.

Đào, phải đào, phải tìm ra nguyên nhân, đó là chấp niệm của Vân Diệp.

Gia tướng bắt đầu đào, Vân Diệp đứng bên đợi, đầu xuân đất đai rất mềm, nơi này ít đá, đại bộ phận là cát, chẳng mấy chốc mắt suối biến thành cái hố nước, thế là lượng công tác rất nhiều, cần phải dẫn nước đi mới đào tiếp được.

Một con kênh đào ra, khi gia tướng tìm thấy trong cát một cái bình thủy tinh, mũi Vân Diệp cay xè, nước mắt tuôn ào ào, lúc này còn có thể thấy bình Nhị Oa Đầu, còn gì để nói nữa, nếu nhớ không nhầm thì là thứ trong ba lô của mình.

Cầm bình rượu, bên trong còn nửa bình, nút gỗ mềm có một đoạn lớn nhét ở miệng bình, Na Nhật Mộ cẩn thận dùng trẫm lấy nút ra. Vân Diệp không suy nghĩ gì cả cầm bình tu một ngụm lớn, mùi vị rượu cao lương thơm nức, vẫn thuần như vậy, uống một ngụm làm lòng Vân Diệp sung sướng.

Viên Thủ Thành đoạt ngay lấy cái bình, hồ nghi nhìn pha lê xanh:

- Tiểu tử, sao không nhìn đã uống rồi, không sợ là thuốc độc à?

- Đây là thứ của tiểu tử, có gì phải nghi ngờ, nếm thử chút đi, khắp thiên hạ chỉ có chừng này, đừng uống nhiều, cho bọn họ mỗi người một ít, coi như tới nhà ta, ta mời khách uống rượu.

Viên Thủ Thành còn do dự thì Vô Thiệt đã đoạt lấy, cũng uống một ngụm, cười nói:

- Đúng ra rượu ngon, để bao năm không biến vị, không dễ chút nào.

Đến khi Viên Thủ Thành muốn uống thì đã muộn, Lưu Tiến Bảo và đám gia tướng đã uống hết, ngay Na Nhật Mộ cũng được chia một ít.

Lão Viên sờ mũi cười ngượng:

- Đành vậy, càng già càng sợ chết, dù sao cẩn thận vẫn tốt.

Hôm nay đào được bình rượu này là kết thúc rồi, đầu bếp bắt đầu làm cơm tối, khi cơm chín thì Vượng Tài cũng về, ngã rầm xuống đống cỏ khô mã phu chuẩn bị, với món rượu yêu thích cũng không hứng thú mấy, gục đầu ngủ vùi.

Na Nhật Mộ cười hi hi dùng cỏ chọc tai Vượng Tài, hại nó phải phẩy tai liên hồi. Vân Diệp kéo Na Nhật Mộ nghịch ngợm đi, ngựa đực thời kỳ này nhất định rất mệt nhọc.

__________________

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau