ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1116 - Chương 1120

Chương 1117: Xúi bẩy

Hoàng đế cho rằng quan viên khai ấn thì cũng tới lúc học sinh khai học rồi, nên Vân Diệp có thể mượn danh nghĩa thư viện tiếp tục ở nhà làm biếng, y phát hiện một bí mật lớn của quan trường, đó là càng kiêm nhiều chức thì ngươi càng nhàn nhã.

Trừ thống lĩnh thủy sư Lĩnh Nam và thứ sử Nhạc Châu vừa mới lấy lại, Vân Diệp vẫn còn là thị độc, chức vị n ày chủ yếu để tiện cho y ra vào cung, không có ích lợi lắm, y thích nhất chức viện phán thư viện, viện phán thái y viện. Vốn Tôn Tư Mạc là viện phán thái y viện, khi Lão Đạo được hoàng đế phong thưởng cứng đầu không nhận, thấy Lý Nhị trước mặt bao người không xuống thang được, Vân Diệp xung phong nhận lấy. Không ai dị nghị gì, bản thân y cũng có danh thần y.

Vân Diệp hiện giờ dựa vào mấy cái chức vị này đưa đẩy công việc, thế là chẳng phải làm gì cả. Khi thủy sư Lĩnh Nam công văn nhiều, Vân Diệp ở Nhạc Châu không thể quấy rầy, quan viên Nhạc Châu tới bái kiến thì Vân hầu đang ở thư viện giảng học, không quản tục sự, thư viện họp thì được báo Vân viện phán đang cùng Tôn thần y nghiên cứu phương thuốc mới.

Một vòng như thế, Vân Diệp phát hiện bốn chỗ này không cần mình vẫn vận hành tốt, thế là y nằm khểnh ở nhà, mùa đông rét mướt ai thích chạy đông chạy tây, ở nhà chơi với con sướng hơn công vụ.

Nhưng hôm nay không trốn nổi nữa, có một thanh sam thiếu niên dẫn cả nhà tới, năm ngoái hắn thi được hạng nhất ở thư viện, được thưởng một quan tiền, đồng tiền này được chùi sáng bóng, triều đình đã đổi tiền, nhưng thư viện không đổi tiền thưởng.

Trước kia học sinh được thưởng đều đi tìm Nguyên Chương tiên sinh xin văn tế hoặc xin Ly Thạch tiên sinh vẽ tranh, giờ có một học sinh muốn Vân hầu đích thân làm cơm.

Vốn không cần Vân Diệp làm, đầu bếp Vân gia đảm nhiệm được, chỉ cần bữa cơm này ăn ở Vân gia là được. Hôm nay khác, Vân Diệp mang tâm thái vui chơi làm hai món ăn, vì tên học sinh này là Lý Nghĩa Phù.

Một cao thủ mưu mô cùng cấp với Hứa Kính Tông, hơn nữa còn là tên tham hoa luyến sắc, mua quan bán tước, không biết khi còn trẻ ra sao, sự giáo dục của thư viện có tác dụng với hắn không, Vân Diệp rất muốn biết.

Chỉ một bài độ tâm thuật của hắn đủ làm Vân Diệp cảnh giác:" Kẻ lười, là người tài, biết lấy cách dễ dàng làm việc. Ham muốn ít tình thân nhiều, tài cao phóng túng, đức mỏng gian trá, kẻ lười không đáng sợ, lười ắt trí, dũng khí thiếu sót. Kẻ dũng mãnh lười thì ít mưu, ép buộc là được. Kẻ liêm mà lười cứng đầu kiêu ngạo, lấy danh kiềm chế...

Đó chỉ là chương đầu tiên trong bài văn quyền mưu mười chương của hắn thôi, đây là kẻ rất hiểu lòng người, cũng là kẻ cực kỳ thông tuệ, không đại gian đại ác thì cũng đại trí đại dũng, Vân Diệp biết rất rõ. Ôm một phần vạn hi vọng, Vân Diệp gặp Lý Nghĩa Phù, một thanh niên gầy gò, thanh tú.

Hắn đã học được nụ cười ưu nhã của văn nhân, sáng chói tới chiếu sáng cả gian phòng, thanh sam mặc trên người không nhuộm chút bụi trần, khi khom người thi lễ vừa vặn để lộ cuốn sách ở nách, làm Vân Diệp có thiện cảm ngay, vì cuốn sách đó là ( toàn học sơ giai) của Vân Diệp.

Đứng sau lưng là một lão nông và một nông phụ, cuối cùng là thanh niên nông phu thân hình cao lớn, tay trái xách một làn trứng gà, tay phải cầm con gà trống béo mập, đó là quà đăng môn của họ.

Vân gia hiển hách làm ba người kia nom nớp lo sợ, chỉ cần Vân Diệp lớn tiếng một chút thôi là bọn họ tính lập tức chạy trốn.

- Học sinh Lý Nghĩa Phù ra mắt tiên sinh, đây là chứng vật học sinh đứng đầu năm ngoái, xin tiên sinh kiểm nghiệm.

Vân Diệp không để ý tới Lý Nghĩa Phù mà nói với lão nông và nông phụ:

- Các vị từ vạn dặm xa xôi tới đây chỉ để ăn một bữa cơm, Vân mỗ không nhận nổi, Lý Nghĩa Phù đúng là sai lớn, tỏ lòng hiếu thảo cũng không nên làm phiền lão nhân gia, sắp xuân canh rồi, lỡ nông vụ mất.

Lão nông lập tức tỏ vẻ tán đồng, bất giác nhìn nhi tử, vội nói:

- Không sao, không sao, được tới Trường An một chuyến, lại được tới nhà quý nhân, là vinh hạnh của lão hán. Đây không phải là lời một lão nông có thể nói ra, Vân Diệp quay đầu nhìn Lý Nghĩa Phù:

- Ngươi làm cái gì thế, lão nhân gia nói chuyện cũng cần ngươi dạy à? Phụ thân ngươi tuổi quá năm mươi, chẳng lẽ không biết nói chuyện thế nào? Ta thích nhất những lời kinh nghiệm của lão nhân gia, chứ không phải lời nói nhảm vô nghĩa.

Lý Nghĩa Phù định cáo tội thì Vân Diệp đã dẫn lão nông vào Vân gia, còn quay đầu nhìn thanh niên trang kiện:

- Lão nhân gia thật có phúc, còn có người con khỏe mạnh thế này nữa.

Lão nông và nông phụ thấy Vân Diệp hiền hòa dễ gần thì yên tâm:

- Hàm Lư (lừa ngốc) đúng là trẻ ngoan, láng giềng xung quanh đều khen nó giỏi làm nông, Cẩu Nhi...

Vừa nói tới Cẩu Nhi lập tức ngừng lại, xem ra nhũ danh của Lý Nghĩa Phù thuộc danh sách không được nói, lão nông không dám nói nữa, không khí trở nên ngượng ngùng, Lý Nghĩa Phù hơi cuống.

Lão Tiền cười hì hì nhận lấy giỏ trứng gà và con gà trống, góp vui:

- Nhà ta lâu lắm rồi không thu được lễ vật thực tế như thế, hầu gia xem này, con gà to chưa.

Hàm Lư mấp máp môi hồi lâu mới nói: - Đây là con gà trống to nhất trong trang, nghe nói sắp tới nhà quý nhân, cha tiểu nhân đặc biệt chọn, chỉ là trứng gà mang từ Doanh Châu qua, không còn tươi nữa.

Vân Diệp bảo Lão Tiền dẫn bọn họ vào hoa sảnh uống trà, bản thân giữ Lý Nghĩa Phù lại dạy bảo, chưa lên tiếng thì Lý Nghĩa Phù khom người nói:

- Học sinh ái mộ hư vinh, không hợp với phong thái quân tử, xin tiên sinh trách phạt.

- Lý Nghĩa Phù, thư viện chưa bao giờ muốn dạy tất cả mọi người thành quân tử, cũng không thể, bản tính ngươi khéo léo, làm việc cơ trí, ta thấy không phải khuyết điểm gì, ta chỉ hỏi ngươi, vì sao phải che giấu? Ngươi thấy thân phận quân tử dễ sống hơn à?

- Cha mẹ ca ca ngươi là nông gia, nói chuyện bò dê, ruộng đất là thiên kinh địa nghĩa, dù trước mặt bệ hạ cũng nói được, chẳng lẽ nói thế khiến ngươi cảm thấy bẽ mặt? Trong nhà ngươi có một mình ngươi đọc sách, cả nhà phải sống xoay quanh ngươi? Đó là cái lý gì? Thư viện yêu cầu chân thực, ngươi làm nổi không?

Lý Nghĩa Phù muốn nói, Vân Diệp ngăn hắn giải thích:

- Hôm nay khách chính là người nhà ngươi, ngươi an ủi họ cho tốt, lão nhân gia tới Trường An nên đi dạo quanh xem phố phường, nhà ngươi trung lưu, có thể gánh vác được, hãy báo đáp họ cho tốt.

Nói xong bợp đầu Lý Nghĩa Phù một cái, còn co chân định đá, bị hắn nhanh nhẹn né được, vì hai động tác này, khuôn mặt rầu rĩ của Lý Nghĩa Phù liền sống lại, khôi phục bộ dạng ở thư viện. Vân Diệp đá học sinh có thể tránh, đó là thông lệ, Lý Cương lão tiên sinh đánh người thì phải chuẩn bị tư thế chịu đòn tốt nhất, đó là thông lệ, học sinh thư viện đều biết hai điều này.

Vân Diệp đánh mình, chứng tỏ y vẫn coi mình là học sinh, không vì ác cảm vừa rồi mà khinh bỉ, tiên sinh là dạy người mà.

Quay về hoa sảnh, Lý Nghĩa Phù trở nên vô cùng tích cực, cùng với nha hoàn đem từng món ăn lên, hắn giải thích cho phụ mẫu ca ca từng món một, phải ăn ra sao, đều nói tỉ mỉ, còn dặn cha rượu nơi này có thể uống nhiều hơn một chút, toàn là rượu ngon, ngoài không mua được, cũng không mua nổi.

Vân Diệp cười cạn chén với phụ thân Lý Nghĩa Phù, nói chuyện Doanh Châu, y không lạ gì nơi đó, vì đại quân từng ở đó trú đóng.

- Người Doanh châu tới giờ vẫn nhớ ơn Vân hầu, người Cao Ly chạy hết rồi, lão hán nhàn rỗi có thể ra biển đánh cá, hà bắc hiện là nơi giàu có, hầu gia nếu còn tới Doanh Châu, lão hán sẽ bảo Hàm Lư ra biển bắt hải sâm cho ngài.

Đây mới là lời lão nông say rượu nên nói, biểu hiện của Hàm Lư cũng thế, cứ nhắm thịt mà ăn, Lý Nghĩa Phù ăn hai miếng măng, bị cha hắn mắng, có thịt sao lại ăn rau, tốn những một quan tiền đấy.

Lý Nghĩa Phù mặt tối đen, Vân Diệp cười vui vẻ, lớn tiếng phụ họa, khuyên cả nhà họ ăn nhiều một chút.

Bữa cơm ăn tới một canh giờ, Hàm Lư đỡ phụ thân ăn no, bản thân ợ một cái rời Vân gia, Lý Nghĩa Phù mặt đầy xấu hổ, Vân Diệp chỉ biển Lam Điền Hầu phủ, hỏi Lý Nghĩa Phù:

- Chẳng lẽ không có hùng tâm thay thế sao?

Chương 1118: Sư phụ của Vân Diệp

Mỗi người chỉ thiếu một đạo sư, trộm vặt cũng thế, Lý Nghĩa Phù là tên đại tham của quốc triều, điều này chỉ Vân Diệp biết, hiện ai nhìn hắn đều nói là một quân tử chí thành, Vân Diệp nhìn cách hắn đối xử với người nhà nhận ra tên này giả dối từ bản chất, muốn xóa đi e không dễ.

Cỏ dại không trừ được gốc, cách tốt nhất là nghĩ cách cho nó lớn lên càng cao, càng to, khi nó ngạo thị quần hùng như thế sự hủy diệt cũng giáng xuống.

Tính kế học sinh của mình là vô đạo đức, cho nên Vân Diệp đem quá trình vỗ béo này là một loại quan tâm tới học sinh, Hạng Vũ khơi lên dã tâm lật đổ Đại Tần vương triều, chẳng biết Lý Nghĩa Phù nổi lên dã tâm có lật đổ Đại Đường không? Làm người gieo mầm đúng là thú vị.

Dã tâm lớn nhất của Lưu Tiến Bảo là đưa con nuôi của mình vào thư viện, tiểu thiếu niên mười hai tuổi không ngừng lượn lờ trước mắt hầu gia, vì thế hầu gia bực mình đưa nó vào học đường thư viện, đỡ ngứa mắt.

Còn về kẻ ngồi ở đại sảnh Vân gia hiện giờ dã tâm lớn nhất là thống nhất quyền mậu dịch trên biển ở hải vực A Lạp Bá, vì thế ông ta chuẩn bị rất lâu, không ngừng nhấn mạnh mình báo hộ mậu dịch trên biển cho Đại Đường, nếu có thể sẽ giúp Đại Đường tiêu diệt một số thế lực không nên tồn tại, đương nhiên, thủy sư Lĩnh Nam phải bảo hộ nhất định cho ông ta.

Hồ Đồng Hải ngồi trên ghế mà như ngồi ở bàn chông, mắt cứ nhìn ra cửa, chỉ cần có chút bất thường là chạy, vì Vân Diệp đã nhìn lão ta tận hai lần rồi.

- Ngươi xem đi, Trương Trọng Kiên ta chưa bao giờ nói dối, chuyện trên biển phải giải quyết trên biển, dù ngươi muốn nuôi giặc giữ mình thì ta cũng có sức uy hiếp hơn bà nương người Oa kia, ta toi đời, thuyền viễn dương của Đại Đường không có bảo hộ, Vân hầu cũng chẳng ngồi vững được ở kinh thành phải không?

Vân Diệp nhìn Cầu Nhiệm Khách với vẻ chơi đùa:

- Ai cho ông tự tin tới thương thảo quyền quản hạt đại dương với một vị hầu tước đế quốc? Lúc này đáng lẽ ông phải ở trên hoang đảo câu cá sinh con, nếu sinh ra được một chủng tộc thì ta bội phục ông. Ngược lại ông được lão già này giúp đỡ vượt ngục, ta không tin Cao Sơn Dương Tử dám cướp thuyền hàng của Đại Đường, còn về người Đại Thực, ta chỉ cần lấy hòn đảo nhỏ dựng bãi cọc người đó, không tin chúng còn dám đụng vào thương cổ Đại Đường. Điều kiện của ông không hấp dẫn, quyền hải dương thuộc về đế quốc, không thuộc về cá nhân ta, không thuộc về ông.

- Vân Diệp, ngươi đừng khinh người thái quá, ta không dễ bị ức hiếp đâu.

- Có dễ ức hiếp hay không phải thử mới biết, từ khi ông lấy giày ném vào mặt ta, ta đã muốn ức hiếp ông rồi, ở nhà Lý Tịnh không tiện ra tay, nay ông chạy ra biển, không bắt nạt thì đợi tới bao giờ?

- Chỉ vì ta ném giày vào mặt ngươi mà ngươi nhớ tới tận bây giờ?

Cầu Nhiệm Khách người run lên:

- Không chỉ riêng ném giày vào mặt ta, thù hận của chúng ta bắt nguồn từ lâu, ở hoang nguyên Lũng Hữu ông còn đá ta một cái, chẳng lẽ ông quên rồi? Toàn thiên hạ đều biết Vân Diệp ta hẹp hòi, sao ông dám quên.
Nói tới Lũng Hữu, Cầu Nhiệm Khách ôm đầu rống lên, tới giờ ông ta vẫn không hiểu mình vì sao lại tới hoang nguyên Lũng Hữu, chuyện này không thể có, nhưng ông ta lại nhớ rõ từng việc làm của mình ở đó.

Đó là một buổi chiểu trong xanh, mình đi qua một vùng có xanh, xuyên qua cánh rừng cây bụi, sau đó nhìn thấy một gian nhà cỏ, thật kỳ quái, xung quanh căn nhà đó toàn cỏ khô, có một lão nhân râu tóc bạc phơ tựa thần tiên đứng ở cái lán trước nhà, một thiếu niên lười biếng nằm trên chiếu nghe lão nhân nói chuyện, đợi mình tới gần, lão nhân ngẩng đầu lên cười:

- Ngươi tới rồi?

Mình không biết lão nhân đó, lão nhân đó biết mình, thiếu niên lấy nước sạch cho mình, rồi tò mò nhìn bọc hành lý của mình, còn lén lút mở ra nhìn vào bên trong, mình đá đùa vào mông y một cái, sau đó, sau đó xảy ra chuyện gì? Cầu Nhiệm Khách đấm mạnh vào đầu, nhưng không ích gì.

Nếu như không gặp Vân Diệp, ông ta sẽ cho rằng mình nằm mơ, nhưng Vân Diệp sống sờ sờ trước mặt, còn miêu tả mọi thứ trong mơ, vậy giấc mơ đó không phải là mơ.

Cầu Nhiệm Khách đấm đùi thật mạnh, cơn đau kịch liệt làm ông ta tỉnh táo lại:

- Rốt cuộc sư đồ ngươi làm gì ta?

Vân Diệp đủng đỉnh uống trà, nhổ lá trà trong miệng đi rồi mới nói:
- Ta lòng dạ hẹp hòi là được truyền từ sư phụ, lão nhân gia còn hẹp hòi hơn ta, từ nhỏ tới lớn, sư phụ không nỡ đánh ta một cái, ta gây đại họa lớn cỡ nào cũng không bị phạt, ông giỏi lắm, dám đá ta một cái, cho nên... Ha ha ha...

Người nghe Vân Diệp và Cầu Nhiệm Khách nói chuyện rất nhiều, Lý Tịnh, Hồng Phất Nữ ngồi sau bình phong, Đơn Ưng ngồi bên cạnh Vân Diệp nhắm mắt dưỡng thần, Đoàn Hồng đang hứng thú quan sát chậu hoa trong phòng. Những người này bất ngờ nghe thấy Cầu Nhiệm Khách nhắc tới sư phụ của Vân Diệp đều đồng loạt giương tai lên, ngay cả Tân Nguyệt đag bồi tiếp Hồng Phất Nữ cũng không phải ngoại lệ, nàng từ lâu rất tò mò về vị tổ sư gia gia nhà mình.

Cầu Nhiệm Khách nắm chặt chén trà, chén trà bị ông ta bóp nát mà tay không bị thương, chỉ có trà nóng từ kẽ bàn tay chảy ra, buông tay để mảnh vỡ rơi xuống sàn, yếu ớt nói:

- Thần tiên mà lại đối phó với người thế tực như thế sao? Ta tuy cả đời giết người vô số, nhưng tự hỏi toàn giết hạng đại gian đại ác, huống hồ là ta mang đồ tới cho sư đồ ngươi, khoai tây là do ta tặng đúng không? Vân gia ngươi có ngày hôm nay chẳng phải dựa vào khoai tây à? Ý tốt của ta sao lại gây ra đại họa?

Vân Diệp lấy cho Cầu Nhiệm Khách một cái chén khác, khinh bỉ nói:

- Ông có thể không tặng à? Từ khi nào ông có quyền lựa chọn thế?

- Ông nghe đây, ta vẫn câu nói đó, chỉ cần hải tặc dám đi qua eo biển, ta sẽ xiên vào cột dựng ở bên eo biển, gần đây hải tặc Đại Thực quá ngông cuồng, thủy sư Lĩnh Nam định đi diệt một ít, tới khi đó đừng để chiến hạm của thủy sư nhìn thấy, nếu không sẽ diệt ông, chỉ cần là hải tặc thì họ sẽ tấn công, ông cũng thế.

Cầu Nhiệm Khách hiểu ra đây là sự nhượng bộ lớn nhất của Vân Diệp rồi, Hồ Đồng Hải mừng phát cuồng, thủy sư Lĩnh Nam đi diệt hải tặc, chỉ cần đám người mình vẫn nấp trên đảo sẽ tránh được vạ lây, sau chiến dịch này, thế lực trên biển sẽ có thay đổi lớn.

Đạt được mục đích, Cầu Nhiệm Khách cáo từ, trước khi đi cơ mặt co giật nói:

- Đời này ta hối hận nhất là tới Lũng Hữu một chuyến, như cái xác không hồn bị người ta khống chế, ta thà vĩnh viễn không nhớ lại đoạn hồi ức này, đây là sỉ nhục lớn nhất đời ta. Vân Diệp, thần tiên thì có thể muốn làm gì thì làm sao?

Hồ Đồng Hải sợ Vân Diệp nổi giận, vội vàng kéo Cầu Nhiệm Khách đi, trong mắt lão ta, bị thần tiên lợi dụng một lần nhìn thế nào cũng không phải chuyện mất mặt.

Phẫn nộ không chỉ có Cầu Nhiệm Khách, còn có Lý Tịnh và Hồng Phất Nữ, tới hôm nay họ mới biết Cầu Nhiệm Khách dũng mãnh vô song dưới tay sư phụ Vân Diệp ngay cả cơ hội đánh trả cũng chẳng có, mặc người ta sai khiến như con rối, với người tâm khí cao ngạo mà nói đúng là đả kích lớn nhất.

Hôm nay Lý Tịnh chuyên môn xin ý chỉ của Lý Nhị, dẫn Cầu Nhiệm Khách tới gặp Vân Diệp, Lý Nhị cho rằng, có giúp Cầu Nhiệm Khách hay không phải nghe ý kiến Vân Diệp, nên phái Đoàn Hồng theo, bảo hắn chỉ nghe không xen mồm vào.

Chương 1119: Vụ mua bán của Bàng Chuẩn

Đoàn Hồng tự hồ phát hiện ra bí mật cực lớn, đó là bí mật liên quan tới thần tiên, toàn triều đều suy đoán sư phụ Vân Diệp có phải là thần tiên hay không, ôm tư tưởng Tử không nói chuyện ma thần quỷ quái, bọn họ cho rằng Tiêu Dao Tử chẳng qua là vị hồng nho bác học, tuyệt đối không phải thần tiên, Vân Diệp cũng luôn nói thế, hiện giờ có vẻ có cách giải thích khác.

Hắn biết rõ thân thủ của Cầu Nhiệm Khách ra sao, nếu đối đầu sinh tử, mình chết là cái chắc, cao thủ như thế trong mắt sư phụ Vân Diệp chỉ là con rối, đúng là quá kinh ngạc.

Lý Tịnh, Hồng Phất Nữ chẳng chào một câu đã rời Vân gia, bất kể là ai bị người ta vờn trong lòng bàn tay cũng không vui vẻ gì, cho nên họ khó chịu lây sang Vân Diệp.

Đoàn Hồng cười hì hì:

- Hôm nay mới biết uy phong của Vân hầu, đúng là ngồi trong màn quyết thắng ngoài ngàn dặm.

- Có rắm thì đánh đi, đừng nịnh bợ, người thực sự quyết định vận mệnh của họ là bệ hạ, không phải ta.

- Chuyện này thì tất nhiên rồi, chỉ là nô tài muốn biết, ân sư ngài rốt cuộc là người thế nào, tin rằng không chỉ nô tài, mà cả bệ hạ cũng muốn biết.

- Không chỉ bệ hạ, ta cũng muốn biết, ân sư với ta mà nói là ân sư, là người lương thiện, hiền từ, trí tuệ, là người cả đời không muốn người khác biết tới.

Đuổi hết ác khách đi rồi Vân Diệp nằm khểnh trên ghế tựa, ngây ra nhìn mảnh đất trống bên ngoài, tiểu nhi tử Vân Hoan nấp đằng sau nghịch tai phụ thân, không ngừng ấn xuống, nhìn cái tai bật lên. Nó hay chơi tai Vượng Tài như thế, chỉ cần Vượng Tài nằm nằm xuống đất là nó chơi mãi không biết chán, hiện Vượng Tài đứng lên rồi, nó không với tới, nên tai phụ thân thành món đồ chơi mới, tuy không to như tai Vượng Tài, nhưng nó vẫn thích.

Chơi lâu rồi thấy tai phụ thân không to bằng tai Vượng Tài liền bất mãn, thế nào nó dùng sức kéo căng...

Trẻ con khóc rất đáng ghét, Vân Diệp đành bế nhi tử đi vòng vòng, tai có vẻ to lên một ít, đỏ bừng, không quan tâm, dỗ tiểu tổ tông vui đã.

Lưu Tiến Bảo không muốn cho tiểu thiếu gia dày vò cái tai mình, kiếm Lão Tiền thì hơi bất nhân, Vân Diệp đành cống hiến hai cái tai ra cho nhi tử tiếp tục tóm lấy, thế là thiên hạ thái bình.

Nhi tử bướng bỉnh lên giống y như Lý Nhị đáng ghét, đã nói sư phụ đã chết rồi, sao còn không yên tâm, Lý Thừa Càn, Lý Thái không muốn tới, liền sai Lý Trì vờ tò mò đến hỏi chuyện trước kia. Nếu hắn dám hỏi, Vân Diệp sẽ đá lăn vào rừng trúc như đá gấu mèo, nhưng vẻ mặt xấu hổ của Lý Trì, Vân Diệp không đoán ra là cha hắn muốn hỏi thì quá ngốc rồi.

Dù mình nói thế nào thì Lý Nhị vẫn nghi ngờ, sống không thấy người, chết không thấy xác, đổi lại ai cũng không tin được, thêm vào danh dự của Vân Diệp không tốt mấy, nên độ tin cậy rất thấp.

Vừa vặn Cầu Nhiệm Khách tới tìm Vân Diệp thương lượng, Lý Tịnh vì rửa sạch liên quan nên mời nội thị tới giám sát đàm thoại, đây là cơ hội tốt, từ miệng Cầu Nhiệm Khách nói ra đáng tin hơn nhiều, ai ngờ chuyện này đả kích Cầu Nhiệm Khách sâu như thế, lâu vậy rồi mà còn ghim sâu vào trong đầu, càng suy nghĩ, nó càng trở nên chân thực, đầu óc sẽ tự động bổ xung hoàn mỹ, hiện bi ai của Cầu Nhiệm Khách kỳ thực do Vân Diệp gây nghiệt.

Làm chuyện trái lương tâm sẽ có ma tới gõ cửa, Lý Nhị như ma bám người, dứt không nổi, đành bị động ứng phó, rất muốn nói một câu xin lỗi với Cầu Nhiệm Khách, đương nhiên chỉ có thể nói trong lòng.

Nắm đấm của Cầu Nhiệm Khách mang theo gió rít liên tục đấm Lý Tịnh, Lý Tịnh không ngừng đón đỡ, mắt thấy sắp không cầm cự nổi nữa, Hồng Phất Nữ nhảy vào vòng chiến, phu thê hợp lực đối chiến mới có thể giữ được cục diện. Cùng với thể lực tiêu hao, Cầu Nhiệm Khách dần bình tĩnh lại, đấm mạnh một quyền xuống đất, tản đi khí lực toàn thân.

- Ta tự xưng anh hùng, nhưng bị ông già trẻ nhỏ đùa trong lòng bàn tay, hận này khó phai.

- Vân Diệp mưu kế đa đoan, là kẻ nhó chơi nhất Trường An, Nhị ca muốn xả mối hận này e là khó lắm, trong nhà y cao thủ như mây, hôm nay thanh niên quan chiến là cao thủ vô cùng khủng bố. Vô Thiệt năm xưa là nội thị bên cạnh bệ hạ, tuổi tuy cao nhưng trông chừng có vẻ cải lão hoàn đồng, tuyệt đối không thể xem thường. Vân gia dựa vào thư viện, kỳ nhân dị sĩ không dứt, thư viện cơ quan trùng trùng, tiểu muội từng vào mê lâm, nơi đó cây cối không hề có sức sống, là tử địa.

- Thư viện gần đây đã đóng mê trận, không cho học sinh vào, e là bên trong có biến cố lớn. May là y nhận lời xuất binh hải vực Đại Thực, hẳn có thể giúp đỡ sự nghiệm của Nhị ca, nhục nhất thời nên bỏ xuống, kiến lập quốc gia của mình mới là quan trọng nhất.

Nghe Hồng Phất Nữ nói, Cầu Nhiệm Khách quay sang nói với Lý Tịnh:

- Đại ca, trước kia ta đã cho rằng Vân Diệp là một con ác quỷ, giờ vẫn nghĩ thế, hôm nay y nhắc lại chuyện cũ, là muốn gieo hạt giống sợ hãi trong lòng ta, để võ công ta không thể tiến lên. Hai năm trên hoang đảo, ta đấu tranh với trời, với biển, đột phá được cảnh giới trước kia, vốn định tới Trường An gặp Vân Diệp khắc phục tâm ma, không ngờ bị vài câu nói của y đánh về nguyên hình, y là ma chướng lớn nhất đời của ta.

- Giờ ta về Đại Minh Tự, xin ân sư giải nạn, ta không phải muốn phục thù Vân Diệp, chỉ cần lòng có ý nghĩ này, toàn thân vang lên lời cảnh báo, đó là chỗ dựa khiến ta bao năm tung hoành vẫn bình an vô sự, tìm Vân Diệp báo thù e là hậu quả khó lường.

Lý Tịnh không tỏ ý tán thành hay phản đối, mà chắp tay đi vòng vòng:

- Ta luôn thấy trong chuyện này có vấn đề, khi đệ và Vân Diệp nói chuyện, ta rõ ràng thấy chút áy náy trong mắt y, tuy chỉ thoáng chốc, nhưng ta khẳng định, y thấy có lỗi với đệ.

- Vân Diệp là tên quái nhân chân chính, nói y nhân từ cũng đúng, nói y tàn độc cũng không sai, y rất mềm lòng, nhưng thủ đoạn lại độc ác. Ta cảm giác y có hai mặt cực đoan, tâm tư bất thường, vừa thấy y thể hiện lo nước thương dân, thoáng cái đã bày ra bản mặt gian thương, ta duyệt người vô số, lần đầu gặp loại cực phẩm này.

- Ta luôn cảm thấy y không hòa nhập với Đại Đường, chẳng lẽ y thực sự từ đất thần tiên lạc tới phàm trần? Nhị đệ hãy nhớ lại tình hình lúc gặp sư đồ y rồi chúng ta phán đoán.

Cầu Nhiệm Khách lắc đầu:

- Trong ký ức một khắc trước đệ còn ở biển, thoáng cái đã tới hoang nguyên Lũng Hữu, đừng hỏi đệ vì sao lại biết đó là Lũng Hữu, đệ chỉ nhớ đi qua rừng cây bụi, gặp một lão giả tiên phong đạo cốt đang cưng chiều nói với một đồng tử, đệ không thấy rõ mặt ông ta, lão gia thấy đệ cũng không nạc nhiên, chỉ nói:" Ngươi tới rồi?"

- Nhưng mặt Vân Diệp thì đệ nhìn rất rõ, một thiếu niên cực kỳ tinh nghịch, nhảy tưng tưng tới trước mặt đệ rót một chén nước, sau đó lục lọi hành lý của đệ, bị đệ đá cho một cái. Tiếp đó đệ và lão giả nói rất nhiều, đệ không nhớ nữa, rồi ký ức tiếp theo là đang cùng huynh đệ chống lại sóng gió, sóng biển như ngọn núi đổ ập xuống, tiếng Lưu Đình Cổ rơi xuống biển tới giờ đệ vẫn nhớ rõ.
Nghe Cầu Nhiệm Khách kể xong Lý Tịnh hoàn toàn không hiểu rồi, khi xưa Vân Diệp ở đại điện nói gặp được Cầu Nhiệm Khách là mười lăm năm trước, Lý Tịnh nhớ rõ từng lời Vân Diệp nói khi đó, so ra thì đúng là chuyện này từng xảy ra, nay Cầu Nhiệm Khách cũng chứng mình lời Vân Diệp nói, nhưng cái bọc đó là do Cầu Nhiệm Khách đưa thật sao?

- Nhị đệ, chuyện cái bọc đó còn nhớ được bao nhiêu?

- Không nhớ, hoàn toàn không nhớ, cái bọc khốn kiếp đó vì sao ở trên lưng ta, ta còn chẳng hiểu vì sao tới Lũng Hữu, chỉ nhớ hoang nguyên đó, lại không nhớ đã đi qua thị trấn nào, chẳng lẽ trong chớp mắt, ta vượt qua vạn dặm?

Cầu Nhiệm Khách lại nổi điên, nếu Vân Diệp ở đây sẽ biết đây hoàn toàn là triệu chứng của người điên, Lý Nhị lại tưởng Cầu Nhiệm Khách tức giận, nghĩ mãi không ra, đành vỗ về an ủi.

Cầu Nhiệm Khách lúc vào Trường An hào khí vạn trượng, giờ chỉ muốn thật mau chạy tới Dương Châu Đại Minh Tự, xin sư phụ đọc cho ngàn lần thanh tâm phổ thiện chú.

Buồn bực không chỉ có Lý Tịnh, Lý Nhị và Trường Tôn thị đang chăm chú nghe Đoàn Hồng kể, hắn kể ba lần rồi, không sai một chữ.

Trường Tôn thị thở dài:

- Nhị ca, chàng đã không còn rối rắm chuyện sư môn của Vân Diệp nữa cơ mà, sao lại nhắc tới chuyện cũ, không hợp với nguyên tắc của chàng.

- Trẫm không muốn biết sư phụ Vân Diệp là ai, chỉ muốn biết rốt cuộc Bạch Ngọc Kinh là sao, cái Bạch Thạch Cung trước kia đối địch với chúng ta gần đây đã đổi chủ, chính là người tên Hàn Triệt, bọn họ đã bỏ địa vị siêu nhiên, bắt đầu hòa nhập vào xã hội. Nhạc Châu truyền tin, tên thương nhân Hà Thiệu được Vân Diệp ủy thác, bán chu sa của Hàn Triệt cho Long Hổ Sơn, mua cho Bạch Thạch cung mười sau cửa hiệu, người tiếp nhận là Bàng Chuẩn, nàng biết trước kia Bàng Chuẩn kinh doanh cái gì không?

- Da người! Bề ngoài hắn kinh doanh châu báu, nhưng ngầm vận chuyển da người! Dùng làm trống da người, nghe nói da người chúng chế tác vô cùng hoàn mỹ.

- Phải giết! Loại súc sinh này sao bệ hạ còn cho sống trên nhân gian, chết vạn lần còn chưa đủ chuộc tội.

Trường Tôn thị đứng bật dậy, lớn tiếng kiến nghị, tay bất giác run lên, con dân mìn bị lột da đem bán, giết vạn lần không đủ hả giận.

- Không giết được, vì da người do thượng sư Thổ Phồn chế tác, tại Thổ Phồn đó là một loại linh vật, trẫm lệnh thám tử cẩn thận thăm dò, chẳng biết là may mắn hay bất hạnh, người Hán không thích hợp, vì chỉ có da tín đồ thành kính nhất mới có tư cách làm trống da người, da người thường không được dùng, mỗi tấm da người giá ngàn vàng, cực hiếm, mỗi người đều lấy việc sở hữu trống da người làm vinh dự.

Trường Tôn thị cũng là người từng trải, trấn định lại nói:

- Dù là như thế thì vẫn đáng chết.

- Hoàng hậu không biết rồi, người bị lột da là tự nguyện đấy. Trẫm đã hỏi Lộc Đông Tán, cho dù hắn không muốn nói chuyện này, nhưng cuối cùng vẫn cho trẫm biết, đúng là tự nguyện, bọn họ cho rằng đó là cách tốt nhất đem bản thân hiến cho thiên thần.

- Chính vì lo lắng lột da nên trẫm mới phải làm rõ Bạch Ngọc Kinh và Bạch Thạch Cung rốt cuộc là sự tồn tại thế nào, nếu Bạch Thạch Cung thực sự chuyển hóa, trẫm sẽ cho chút ưu đãi, nếu là tôn giáo ác độc xâm nhập, trẫm sẽ nhổ tận gốc, giết tới cây cỏ cũng không để lại.

Trường Tôn thị thở dài không nói nữa, bà hiểu, khi một quốc gia đồng lòng đối phó với ngoại địch luôn dễ dàng đạt được đồng nhất, vì nó liên quan tới lợi ích chung, một khi đem ánh mắt từ bên ngoài chuyển vào trong nước, muốn làm chuyện gì cũng khó khăn vô cùng. Khi lợi ích quốc gia và cá nhân không đạt được đồng nhất, khó tránh khỏi xuất hiện va chạm, chuyện huân quý đeo hàm thứ sử khiến bà tốn hết lời mới khiến ca ca tiếp nhận chức thứ sử Triệu Châu. Khắp Trường An có lẽ chỉ mình Vân Diệp cam tâm tình nguyện làm thứ sử Nhạc Châu, cả Phòng, Đỗ, Ngụy cũng chỉ muốn ở lại Trường An.

Bệ hạ đang ủ phong ba, lúc này còn muốn chú ý tới đám tà giáo lung tung gì đó, đúng là đau đầu, dịu giọng nói với Lý Nhị:

- Thiếp thân cho rằng bệ hạ không nên nghĩ nhiều ở chuyện này, Vân Diệp còn căm ghét loại thảm cảnh nhân gian này hơn bệ hạ, nói không chừng Bạch Thạch Cung thay đổi là do y cố ý. Đối nội mềm dẻo luôn là cách làm của y, âm thầm trừ đi đại địch vĩnh cửu của hoàng gia, đó mới là chuyện thần tử nên làm, thần tử của bệ hạ đều rất tài hoa, bệ hạ không cần quá lo. Các lão thần đang dần lui về dúng dự liệu của bệ hạ, thần tử đời mới dần dùng vào việc lớn rồi, đó là thành quả bồi dưỡng bao năm của bệ hạ, bệ hạ còn gì không hài lòng nữa.

Lý Nhị cười tự đắc, chỉ cần thuyền của Lý Thái có thể thực sự bay lên, ông ta sẽ thừa cơ tung ra lượng tiền đồng lớn, từ bộ phận tiền đồng tung ra lần trước, hiệu quả không tệ.

Lý Thái đang làm thuyền, Vân Diệp cũng không nhàn, Hà Thiệu thần thông quảng đại kiếm được cho y mười xấp vài chịu lửa, có thứ này cửa đốt lửa khinh khí cầu đã có vật liệu tốt nhất.

- Diệp Tử, may mà ca ca giao du rộng rãi mới giải được nan đề này của ngươi, trong ( Sưu thần ký) cũng ghi lại thứ báu vật của người Tán này:" Trên núi lửa có chim thú thảo mộc, vì sinh sống ở trong lửa, nên chịu được lửa, thứ này không phải là vỏ cây thì ắt là lông thú." Ngươi nói xem có quý không.

Nói xong lấy ra một tấm vải màu trắng, đổ nước thịt lên trên, làm Tân Nguyệt nhìn mà đau lòng, nàng biết một tấc vải chịu lửa cũng là bảo bối.

Hà Thiệu ném vải chịu lửa vào lò, tiếp tục cùng Vân Diệp uống rượu, mấy chén sau mới dùng kìm gắp tấm vải ra, phẩy một cái, tấm vải vẫn trắng muốt như xưa, danh tiếng vải chịu lửa đúng là không phải đồn bậy. Vân Diệp cầm lấy xem một cái rồi ném lên bàn:

- Thứ này quá nặng, hơn nữa dệt không chặt, không hợp cách.

- Hả?

Hà Thiệu không khép miệng lại được, bảo bối thế này mà cũng không xem trọng.

- Ngậm miệng lại, bị người ta lừa còn vênh váo, chỉ huynh ngốc tới như thế, lần trước là ( Việt Nhân Ca), lần này là vải chịu lửa, năm nghìn ngân tệ mới kiếm được mười xấp thật quá ngu xuẩn, thứ này năm mươi ngân tệ là cùng.

- Nhìn rõ đi, đây là vải chịu lửa, dùng lông chuột lửa làm ra, không phải vải bông, tơ lụa mà là bảo bối.

Hà Thiệu không phục:

- Huynh hiểu cái rắm, thứ này không phải do lông chuột nào làm ra hết, có giỏi kiếm cho ta con chuột không sợ lửa xem, ta trả một vạn ngân tệ, tên thương nhân chết tiện kia nhất định phát hiện ra một thạch miên ( a-mi-ăng), tên đó là thương nhân Đại Đường hay bên ngoài?

- Ngươi hỏi làm gì?

Hà Thiệu cảnh giác hỏi lại, hắn thấy Vân Diệp không có ý tốt, tên thương nhân kia khả năng gặp xui rồi.

- Thứ này về sau sẽ thành vật tư chiến lược, nắm trong tay một thương nhân không thích hợp, nếu hắn không muốn chết sạch cả nhà thì tốt nhất giao mỏ ra, đổi tước vị hoặc tiền tài, đất đai. Huynh đi nói rõ với hắn, một khi thí nghiệm của ta hoàn thành thì cũng là đại họa của hắn tới, ta không kiếm hắn thì quân đội cũng xé xác hắn.

- Hắn sẽ không giao ra đâu, họ đời đời dựa vào vải chịu lửa mưu sinh, chặt đầu cũng không chịu giao. Ta là thương nhân hiểu rất rõ, chuyện này là chặt đứt căn cơ của người ta, không có nó, con cháu xui xẻo, thương nhân đó dù nhát gan tới mấy, ngươi giết hắn cũng vô ích.

Hà Thiệu tức giận, hắn ghét nhất chuyện cướp đoạt thế này.

Vân Diệp không giận, thong thả nói:

- Không cần người khác động thủ thì nhà hắn cũng chết, tên thương nhân đó có phải suốt ngày ho không, có triệu chứng tương tự không chỉ mình hắn, vì bảo mật, chắc chắn chỉ nhà hắn động thủ, hỏi hắn, giao mỏ ra, nếu không nhà hắn vĩnh viễn không thoát được ác mộng lao phổi.

Hà Thiệu lần nữa há hốc mồm rất lâu:

- Sao ngươi biết.

- Nhà hắn còn có rất nhiều người da thối rữa, ngứa ngáy vô cùng, Lào Hà, đừng tưởng nhà hắn phát hiện ra bát cơm vĩnh cửu, mà là ác mộng, tên thương nhân đó hết cứu rồi, còn con cháu hắn có sống được hay không phải xem ý hắn, lấy tiền đổi mạng thật vô vị.

Độc tính a-mi-ăng lớn thế nào Vân Diệp nhà trong khu mỏ đã quá rõ, thứ bé tí đó chui được vào lỗ chân lông, Vân Diệp cảm thụ một lần rồi, cánh tay sưng vù, nó mà xâm nhập vào phổi càng thê thảm.

Hà Thiệu bán tín bán nghi, không rõ Vân Diệp có phải cố ý mưu đoạt gia nghiệp nhà người ta mà bịa ra không, nhưng tên thương nhân kia đúng là có thể chết bất kỳ lúc nào, hắn định đi hỏi người đó, chỉ là hỏi thôi, nếu Vân Diệp bịa chuyện, hắn lập tức rút ra, tuyệt đối không giúp Vân Diệp đoạt gia sản người khác, chuyện này liên quan tới gốc rễ của thương nhân, Hà Thiệu không khuất phục.

Chương 1120: Khí cầu hay phi thuyền?

Vân Diệp không quan tâm Hà Thiệu nghĩ gì, có vải chịu lửa rồi thì chế tạo khinh khí cầu nên đưa vào lịch trình, nhà lão trượng đã chuyên môn dệt cho mình thứ vải chặt nhất. Vân Diệp đã thử, còn chắc hơn cả vài làm buồm, giờ có vải chịu lửa làm bộ phận gần ngọn lửa nhất là được rồi.

Đèn dầu phun lửa đã được Công Thâu gia nghiên cứu chế tạo xong, còn lại là may vải thành quả cầu lớn, ngày bay cũng được Vân Diệp chọn xong, ngày ba tháng ba là ngày tốt, Vân gia thân mang danh nhà thần tiên, nếu không có một vài thứ thần tích thì ai tin.

Tân Nguyệt quật cường ôm lấy việc này, nàng không cho phu quân giao cho người ngoài làm, chuyện may vá thì phụ nhân trong nhà đủ đảm nhiệm, thứ tổ sư gia truyền xuống không thể để người ngoài trà đạp.

Thế là lão nãi nãi, Tân Nguyệt, cô cô, thẩm thẩm, tỷ tỷ, muội muội đều vùi đầu vào công tác chế tạo bóng khí cầu, Vân Diệp rất vô trách nhiệm vẽ một cái hình rồi phủi tay, có Tiểu Vũ và Địch Nhân Kiệt thế nào cũng làm ra quả khí cầu hợp cách, có hai đứa học trò này là chuyện đắc ý cả đời y, lười được mà!

Thực nghiệm của Lý Thái đã thất bại, nghe nói cái thuyền nổ tan tành, thế mới đúng, Vạn Hộ cũng bị nổ tan xác mà, có điều hình như cái thuyền đúng là đã bay lên rồi, mặc dù chỉ là trong tích tắc, nhưng chút thắng lợi đó đủ khiến Lý Thái biết mình không sai, lý luận không sai, còn lại chỉ là cải tiến thiết bị phun lửa thôi. Năm xưa thí nghiệm cối xay nước làm hắn khốn khổ, chút khó khăn này không hạ được hắn.

Tưởng tượng cảnh ngồi trên khinh khí cầu bay lên nhìn bản mặt Lý Thái đã thấy thú vị, Vân Diệp mong ngày 3 tháng 3 tới thật mau.

Vân Diệp thích cuộc sống dạy học, Lý Nghĩa Phù thành công thành một trong số thủ lĩnh học sinh, Bàng Ngọc Hải rắp tâm bất lương vui vẻ giao một khoản tiền lớn cho Lý Nghĩa Phù kiểm soát, cái tên xuất thân phú quý có nhận thức nhất định về nhân tâm này tin rằng tương lai của mình không phải là mấy nghìn ngân tệ có thể so được. Nhưng số tiền này với Lý Nghĩa Phù mà nói là khoản cực lớn, hơn nữa học sinh khác tin tưởng Lý Nghĩa Phù, chưa bao giờ hỏi tới chi tiêu.

Một ngân tệ đủ tới Yến Lai Lâu chơi gái cả đêm rồi, hai ngân tệ có thể nghe được ca kỹ hát hay nhất biểu diễn, ba ngân tệ có thể làm bộ y phục khá khẩm, năm ngân tệ có thể mua một con ngựa, bỏ thêm một ngân tệ nữa còn được khuyến mãi bộ yên cương.

Mười ngân tệ có thể mua được tỳ nữ Cao Ly, tuy ngôn ngữ không thông, nhưn ôn nhu ăn đứt nữ tử Đại Đường. Nếu ngươi có ba mươi ngân tệ thì thoải mái chọn vũ nương Ba Tư ngực nở mông cong, nếu có một trăm ngân tệ có thể an gia ở Trường An, đây là ước mơ của vô số học sinh bần hàn.

Nhìn đó có thể thấy Vân Diệp bỏ năm nghìn ngân tệ mua mấy tấm vải là khái niệm gì.

Bàng Ngọc Hải chưa bao giờ xem thường sức mạnh của kim tiền, khi hắn thấy một nghìn nân tệ đặt trước mặt, thiếu chút nữa tinh thần thất thủ, hắn không tin Lý Nghĩa Phù tham hư vinh chống lại được sự dụ hoặc này.

Huồng hồ ả ca cơ tên Yến Tư còn yêu thích Lý Nghĩa Phù, muốn được nụ cười của mỹ nhân, tài hoa không đủ, để mỹ nhân bỏ tiền, lúc nào cũng cảm thấy mất mặt, có lẽ lúc này Lý Nghĩa Phù đã lấy tiền ăn thịt của học sinh đem dùng, một khi đem dùng, thần tiên cũng không cứu nổi hắn.

Bàng Ngọc Hải cho Yến Tư một trăm ngân tệ, sau đó đứng ngoài quan sát.

Những chuyện này cần thời gian tiến triển.
Thư viện chưa bao giờ ngừng xây tường bao, nếu như nói Đại Đường có chỗ nào chưa bao giờ thiếu thủy nê ( xi măng), đó chính là thư viện Ngọc Sơn, vì họ có lò nung của riêng mình, có mỏ than riêng, có xưởng riêng, ruộng riêng, bến tàu riêng, thậm chí có thuyền đội riêng, còn về lạc đà, ngựa, bò dê thì không thiếu.

Quân đội đã vào trú ở Ngọc Sơn, lực lượng phòng vệ Ngọc Sơn tương đương hành cung, hai năm đổi một lần, do hoàng gia bổ nhiệm. Chỉ huy được bọn họ chỉ có viện trưởng và sơn trưởng, tức là hoàng đế viện trưởng và Lý Cương sơn trưởng mới có thể khiến quân nhân của thập lục vệ cúi đầu, mệnh lệnh của viện phán như Vân Diệp thì không cần để ý.

Tường bao của thư viện không khác gì Trường Thành, uốn lượn quanh núi. Trước kia còn có thú hại như lợn rừng tới phá ngọc mễ và khoai tây, giờ thì tuyệt tích rồi, hậu môn thư viện chỉ mở ra hàng năm vào mùa gấu mèo động tình, cho mấy con thú béo tròn đó đi giao phối, học sinh gọi vui cửa này là cầu Ô Thước.

Hứa Kính Tông và Vân Diệp cưỡi ngựa tuần tra trên tường thành, không cưỡi ngựa không được, tường thành ba mươi dặm đi một vòng chết mệt luôn, mặt tường rộng hơn một trượng ( ~ 3m), cách trăm mét có một tiễn lâu, có quân sĩ đứng gác.

Chẳng bao lâu gió lạnh từ sơn cốc làm hai người rét run, đành chui vào tiễn lâu tránh gió, tiễn lâu không lớn, người đông Vượng Tài không vào được, Lưu Tiến Bảo đuổi quân sĩ ra cho Vượng Tài vào. Hứa Kính Tông thở dài:

- Vân hầu, cái thói trọng ngựa khinh người này nên sửa đi, có nhiều người ý kiến rồi đấy.

- Ai nói Vượng Tài là ngựa? Nó là huynh đệ của ta, ở ngoài cũng thế, trong nhà cũng thế, không tin mở sổ sách Vân gia xem, Vượng Tài luôn nhận tiền hàng tháng, ai thích nói thì nói, ta không sửa.

Vân Diệp cởi áo choàng ra, đắp lên lưng Vượng Tài, móc một nắm đậu cầm trên tay để Vượng Tài thong thả ăn.
Năm nay ít tuyết, trừ lúc nhập đông có một trận tuyết lớn thì đến giờ mới dần dần có dấu hiệu tuyết rơi, trang hộ của Vân gia đã chuẩn bị trữ nước, làm rất nhiều ao xi măng, đợi tuyết xuống trữ đầy, bất kể thế nào năm nay khó tránh khỏi hạn hán lớn.

Hơ lửa một chút rồi tiếp tục tuần thị, phía trước không thể cưỡi ngựa được nữa, toàn là bậc thang, hai người đành đi bộ, Hứa Kính Tông cảm khái vỗ tường xi măng:

- Vân hầu, bức tường này e còn chắc hơn cả hoàng thành, truyền thuyết Hách Liên Bột Bột xây Thống Vạn Thành, lấy chùy nện đất, lún vào một tấc sẽ chém thợ, không lún vào được một tấc thì chém quân sĩ, đó là vì kiến lập cơ nghiệp ngàn đời, ngươi xây tường bao thư viện vững trãi như thế làm gì?

- Cũng vì cơ nghiệp ngàn đời, Lão Hứa, chỉ có hai ta ở đây nên ta mới nói, ta mong dù Đại Đường mất, thư viện vẫn vững vàng, đó là chút lòng riêng của ta.

Hứa Kính Tông gật đầu:

- Vương triều không thể ngàn đời không đổi, ngược lại thư viện có thể sinh tồn mãi mãi, nếu có tâm tư này, xây kiên cố chút cũng được.

Đi tới cổng Ô Thước, Hứa Kính Tông chỉ mấy nơi bốc khói:

- Mấy chỗ yếu hại đã bị bệ hạ thu quyền quản hạt, chỉ thấy vô số gạch, thủy nê, gỗ đưa vào đó, chẳng lẽ bệ hạ định xây pháo đài ở hậu sơn?

- Lão Hứa, đừng nhìn nhiều, chẳng phải chuyện hay ho gì đâu, bí mật biết nhiều không có lợi.

Ở cùng Hứa Kính Tông lâu mới biết hắn là bằng hữu không tệ, trừ hám lợi nhỏ và bán đứng bằng hữu ra thì ở cạnh hắn luôn có cảm giác thoải mái, dù uống rượu, tán gẫu đều vui vẻ, mỗi ánh mắt, động tác của hắn đều có ám thị, đó là nói lời trong lòng ngươi ra đi, ta sẽ giữ bí mật cho.

Tiểu Đông gả cho Nhị nhi tử của hắn rồi, hai phu thê về quê ở Tân Thành Hàng Châu, mục đích đơn giản, đó là để lại đường lui cho cả nhà ở Giang Nam, thuận tiện dựa vào thế lực của Vân gia ở Lĩnh Nam, xem xem có thể phát triển về phía tây nam không, mục đích cưới Tiểu Đông là tránh Vân gia phản ứng.

Vân Diệp phát hiện chẳng hiểu vì sao mình không chơi được với người tốt, lại nhanh chóng thân thiết với đám gian nịnh, chẳng lẽ mình trời sinh ra làm kẻ xấu?

HẾT

Chương 1121: Lâu Lan biến mất

Đứng ở đầu gió tất nhiên không hợp khẩu vị của hai tên gian nịnh, thời tiết tuyết muốn rơi này không uống vài chén rượu, tính kế hại vài người thì không hợp. Thế là bỏ luôn việc tuần thị, quay về đường cũ, một canh giờ sau tới thư viện, chưa kịp uống rượu đã bị Lý Cương kéo đi dự họp.

Trong phòng kín người, Vân Diệp kinh ngạc phát hiện có cả Hi Mạt Đế Á và Tiểu Vũ, không chỉ thế, có cả Lý Thừa Càn, nhìn mặt hắn nghiêm túc là biết có chuyện lớn xảy ra.

Quả nhiên Vân Diệp và Hứa Kính Tông vừa ngồi xuống liền nghe thấy một tin tức kinh thiên động địa, thành Lâu Lan biến mất rồi, trong một đêm người đi thành trống, hoàng đế hỏi thư viện có ý kiến gì.

Kim Trúc tiên sinh có tiếng nói ở phương diện này nhất, ông ta do dự một chút chắp tay hỏi:

- Thái tử điện hạ, trước tiên lão thần muốn hỏi quân đội Đại Đường có ở Lâu Lan không?

Lý Thừa Càn không hiểu vì sao lại hỏi câu này, Vân Diệp thì hiểu, chuyện một tòa thành đột nhiên biến thành thành trống đã xảy ra vài lần, như Cao Xương, đô thành của chín họ Chiêu Vũ, những thành thị này biến mất đều có dấu hiệu, đó là quân đội Đại Đường vừa vặn đi qua đó.

Muốn làm rõ vì sao thàn Lâu Lan biến mất phải làm rõ thứ họa hại lớn nhất ở Tây Vực, đừng thấy đám tướng lĩnh về Trường An ai nấy đều hiền hòa, gặp trang hộ còn chắp tay vấn an, nhưng xuất chinh là lộ ra cái bản mặt cường đào, cướp phá giết chóc, không gì không làm.

Hiểu rõ nguyên cớ, Lý Thừa Càn có chút xấu hổ, chắp tay đáp:

- Xin tiên sinh yên tâm, cô đảm bảo chuyện lạ ở Lâu Lan không liên quan tới đại quân, báo cáo tình hình này là một nhà thương cổ, bọn họ từ Đại Thực về đi qua Lâu Lan, định nghỉ ngơi một ngày, kết quả vào thành phát hiện ra không có người, rất nhiều nhà vẫn chỉnh tề, có nhà tựa hồ đang ăn cơm, cơm trong bát vẫn còn, chỉ là người thì không thấy đâu.

- Cổ thành Lâu Lan từng là thiên đường người dân sinh sống, nó gần như kiến quốc cùng Đại Hán, đông gần Dương Quan, tây tới Nhã Thành, nam gáp A Nhĩ Kim Sơn, bắc chạm Cáp Mật. Bên cạnh nó có đầm muối mênh mông, có dòng sông uốn quanh, người dân bắt cả trên hồ, săn thú trong rừng, tắm trong ân điển đại tự nhiên, là yếu hầu Đại Đường tới Đại Thực.

- Muốn nó biến mất trong một đêm, lão thần cho rằng chỉ có mấy nguyên nhân, thứ nhất bị đại quân công phá, nếu điện hạ nói không có chuyện này, vậy chỉ có ôn dịch và tôn giáo thôi.

- Trong sách của Huyền Trang có ghi Lâu Lan theo Phật giáo, là giáo phái Tiểu Thừa, nên nguyên nhân tôn giáo là có thể. Còn lão thần khả năng lớn nhất là do thiếu nước gây ra, theo ( Thủy Kinh Chú) ghi chép, sau Đông Hán, do Tháp Lý Mộc sửa dòng ở trung du, khiến Lâu Lan thiếu nước nghiêm trọng, sau đó dù người Lâu Lan khơi dòng đào giếng thế nào thì cuối cùng vẫn phải vì thiếu nước mà bỏ đi.

- Có điều chỉ là suy đoán, cần kiểm tra thực địa, nếu bệ hạ muốn làm rõ chân tướng, lão thần nguyện dẫn học sinh tới Lâu Lan một chuyến, nếu là nhân tố bên ngoài khiến Lâu Lan biến mất thì chúng ta nên sớm nghĩ cách ứng phó.

Lý Thừa Càn gật đầu:

- Tiên sinh nói có lý, Lâu Lan biến mất phải tra rõ, nếu do quân đội gây ra, lần này nhất định không thể tha thứ. Nếu là thiên tai, chúng ta phải biết nguyên nhân. Lần này cô vương tới là phụng lệnh bệ hạ, cho phép thư viện tổ chức nhân ma đi tra tới cùng, không được xem nhẹ. Tả vũ vệ sẽ phải lực lượng hộ về.

Lý Cương tiên sinh tỏ ra vô cùng bình tĩnh, Lý Thừa Càn khom người hỏi ý kiến lão tiên sinh, ông ngẩng đầu lên nói:

- Thế gian bao la, chuyện gì cũng có, Đại Đường là nước tông chủ, vậy phải có trách nhiệm, chiến tranh rồi sẽ tới ngày kết thúc, sống tốt lành mới là chủ lưu. Người Lâu Lan biến mất, không phải Lâu Lan biến mất, phải làm rõ, thư viện có thể phái Kim Trúc tiên sinh đi Lâu Lan, năm xưa ông ta đã muốn tới Tây Vực, có cơ hội này cũng không tệ.

- Điện hạ, bất kể Tây Vực phát sinh chuyện gì, an nguy của tiên sinh và học sinh thư viện phải ở vị trí hàng đầu, nói với đám khốn kiếp kia, nếu người thư viện có chuyện, lão phu không cần biết là chuyện gì, đều hỏi tội chúng.

- Đừng tưởng thư viện toàn lão già, đám lão già chúng ta nổi giận sẽ khiến chúng vào địa ngục cũng hối hận, không truy cứu trách nhiệm trăm năm của bọn chúng, thư viện sẽ không thôi. Lý Thừa Càn ngớ người, lần đầu thấy lão tiên sinh hiền từ buông lời ác độc, hơn nữa còn quyết liệt như thế, xem ra nếu người thư viện có chuyện, xem chừng ông không tha cho con cháu những kẻ kia.

- Chẳng lẽ sơn trưởng nhìn ra manh mối gì?

Lý Cương vỗ tay vịn nổi giận nói:

- Còn cái gì được? Chẳng qua thiên tai nhân họa thôi, lão phu không tin thiên tai, thiên tai lớn tới mấy vẫn có người thoát được, nếu không có một ai, vậy bò dê, lợn gà, chẳng lẽ cũng chết hết?

- Kim Trúc nói khả năng là nguồn nước không còn, nhưng đó là quá trình lâu dài, người rời đi cũng cần quá trình, chẳng lẽ bọn họ chuyển nhà không cần mang nồi niêu xoong chảo đi? Mấy thứ đó rẻ lắm à?

- Hừ, hừ, hừ, đám khốn kiếp cướp người tới điên rồi, trước kia Vân Diệp nói tới chuyện cừu ăn người, hiện giờ chẳng phải thế sao? Kẻ nào kẻ nấy mặc đồ dạ thẳng tắp, không nghĩ nó ở đâu ra, người Hán không biết chăn thả, lão phu nghe nói thảo nguyên không có mục nhân du mục nữa, chẳng phải bị bắt đi chăn cừu hết sao.

- Vân Diệp, ngươi nói xem, mục trường nhà ngươi có bao nhiêu người?

Thấy lão tiên sinh nổi giận, Vân Diệp vội tới gần:

- Mục trường nhà học sinh toàn là thiếu niên do Na Mộ Nhật thu nhận, tuyệt đối không có chuyện cướp người, áng chừng ba trăm người.

- Thối lắm! Tên quản sự Vân Cửu kia nay là người cung cấp hàng số một cho xưởng dệt thư viện, chiếm bảy thành lượng lông cừu, ba trăm cái máy dệt, ngươi tính đi, ba trăm người có thể đáp ứng được nhu cầu máy dệt ngày đêm không ngừng nghỉ à?
May Vân Diệp đứng xa chút, nếu không nhất định bị nhổ một bãi nước bọt, Vân Diệp gãi đầu, nói thực là y không biết mục trường có bao người, mục trường là của Na Mộ Nhật, y chưa bao giờ hỏi tới. Có điều đúng là ba trăm người không thể cung ứng được lượng lớn lông cừu như thế cho thư viện.

Vừa vặn thấy Lão Tiền thò đầu vào cửa, liền gọi ông ta vào:

- Lão Tiền, cho tiên sinh biết mục trường nhà ta có bao người, nói rõ, không được che giấu.

Lão Tiền rụt đầu nhìn Vân Diệp, lại nhìn Lý Cương nổi giận, ấp úng nói nhỏ:

- Vốn có hai trăm ba mươi người gồm cả hộ vệ và gia thần, hiện... hiện chắc là hơn hai nghìn, hầu gia cũng biết, Nhị phu nhân thích nhặt nhạnh, Vân Cửu về sau cũng nhặt thêm một ít.

Lý Cương xoay qua nhìn Lý Thừa Càn:

- Nghe thấy chưa, chỉ mấy năm đã tăng lên hai nghìn người, đoán chừng toàn lao động khỏe mạnh, trước kia trên thảo nguyên một bộ tộc tập hợp được hai nghìn binh mã là ghê gớm rồi, hiện một Vân gia đã thế, ngươi mong gia tộc khác trên thảo nguyên thế nào?

- Hầu Quân Tập chém giết trên thảo nguyên bao năm, vậy những người đó ở đâu ra? Còn chẳng phải do đại quân cướp bóc, chỉ có thể cướp ở Tây Vực chứ đâu, lão phu cho rằng chuyện này tám phần mười do biên quân làm.

- Người của thư viện tra ra vấn đề, nói không chừng bị bịt miệng, lão phu phải sớm chuẩn bị, Kim Trúc không thể dẫn đội, một người tốt sao có thể đấu được đám khốn kiếp, Hứa Kính Tông đi, đem Địch Nhân Kiệt đồ đệ Vân Diệp theo, Kim Trúc chỉ phụ trách tra xét, đem thêm mười học sinh, cả Hoàng Thử nữa, cứ quyết như thế.

Vân Diệp và Tiểu Vũ cuống lên, Vân Diệp vội nói:

- Tiên sinh, hôn sự của Tiểu Kiệt và Tiểu Vũ vào tháng sau, hay là để học sinh đi.

Lý Cương bĩu môi:

- Đau lòng hả? Địch Nhân Kiệt là học sinh thư viện, lão phu vẫn chỉ huy được, mạng của hắn là mạng, mạng của người khác thì không phải là mạng à? Hôn sự trì hoàn nửa năm một năm không sao hết.

Có nhiều cách giải thích khoa học về sự biến mất của thành Lâu Lan, đại đa số tán thành nguyên nhân thời tiết và thiếu nước, nhưng Lâu Lan là yết hầu con đường tơ lụa, không phải tòa thành cô lập với bên ngoài, dân cư đông đúc, văn hóa Đông Tây giao thoa cực kỳ phát triển chứ không phải đám mù chữ, có di cư là quá trình dài cũng có hậu duệ ghi chép lại mới đúng …

Thực ra Lâu Lan đã biến mất trước thời nhà Đường, tuy thời đó có một số thơ văn nhắc tới, nhưng chỉ là một danh từ thôi, không ai biết Lâu Lan ở đâu nữa, cho tới tận thế kỷ 19 mới tìm ra di tích Lâu Lan.

Cái gọi là biến mất trong một đêm chỉ là từ hình dung, ghi chép cuối cùng là thời Ngụy Tấn, sau đó đột nhiên không nói gì tới nữa.

Nhớ mang máng trước đây trong truyện vốn đã nói Kim Trúc đi tìm di tích Lâu Lan rồi, tự nhiên giờ lại nói Lâu Lan đột nhiên biến mất, tác giả hơi lẫn, không biết bày ra sự kiện này với mục đích gì …

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau