ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1096 - Chương 1100

Chương 1097: Dạ yến (2 + 3)

Làm các phụ nhân thích nhất chính là không mời một vị trưởng bối nào, Tân Nguyệt còn nói riêng, có xe đẹp thế nào đi thế đó, có thể mặc đẹp bao nhiêu mặc bấy nhiêu, nếu không suốt ngày trong nhà phải cúi đầu nhũn nhặn hầu hạ công bà, y phục đẹp, trang sức đắt đều mốc hết rồi, thế nào cũng phải mặc vào đi gặp người ta chứ phải không?

- Nàng gài nhiều trâm trên đầu thế làm gì? Không thấy tóc đâu nữa rồi, vòng vàng nặng hơn một cân có cần đeo lên cổ thế không? Cái đó là dùng để trừ tà mà.

Lý Bằng Trình một thân thanh y sạch sẽ, đi tới Vân gia dự tiệc, mặc thế này là ứng cảnh nhất, nhưng bà nương điên rồi, tẩm thất bị lục tung lên, ba nha hoàn không đủ cho một mình bà nương chỉ huy, hận không thể đem toàn bộ gia tướng theo.

- Ối chao, lão gia, chàng không biết, chàng là nam nhân mặc thế nào cũng khí thế, Nhị nương của Vân gia là Na Mộ Nhật nổi tiếng mắt chó nhìn người, thiếp thân mà ăn mặc không bằng một tiểu thiếp, chưa nói lão gia bị mất mặt, còn bị người ta nói ra nói vào.

Là học sinh, Lý Bằng Trình thế nào cũng phải tới trước giờ, đó là lễ số, nhưng từ buổi trưa bắt đầu đợi bà nương, tới khi mặt trời ngả về phía tây còn chưa xong, thành Trường An cách Vân gia mấy chục dặm phải đi, nổi nóng, ăn mặc qua loa một chút là được, cần phải tìm Hồ cơ tới giúp không?

Đang muốn xông vào giáo huấn thì thấy phòng ngủ mở ra, một mỹ nhân tha thướt yểu điệu xuất hiện, toàn thân châu báu lấp loáng chói mắt, bà nương vốn đẹp rồi, không ngờ được Hồ cơ trang điểm, thêm vài phần cao quý, tốn hơn canh giờ rất đáng giá, chỉ là ngực lộ ra cả mảng trắng xóa thế là sao?

Đang định nói thì thấy Hồ cơ già kia cười lấy một cái khăn choàng trắng muốn buộc vào, tức thì che kín bưng, phụ nhân thấy trượng phu mặt đầy vẻ tán thưởng, đắc ý ưỡn ngực nắm cánh tay hắn nhỏ giọng hỏi dung mạo mình thế nào?

Lý Bằng Trình lần đầu tiên sinh ra mong đợi buổi yến tiệc này, từ khi phụ thân qua đời, rất nhiều mối quan hệ trong nhà bị chặt đứt, tuy đây là chuyện tất yếu, song hiện giờ phải nghĩ con đường kết giao bằng hữu mới, phu nhân nói không chừng có thể giúp mình một tay, tối nay tới Vân gia ắt toàn là đương gia nương tử mỗi nhà.

Cười ha hả bế bà nương lên xe, nhảy lên chiến mã, gia tướng hô vang, lập tức đánh về phía ngoài thành.

Tiết Vạn Triệt cầm một quyển sách đọc, không cần học vấn tăng tiến, chỉ cần đừng bị người khác hại, Lý Thái và Vân Diệp bị người ta hại quá thảm, cái danh Long Dương đã thối hoắc phố phường rồi, thanh danh của Tiết gia bị Đơn Dương làm nát gần hết, mình vì tương lai các con, thế nào cũng phải để lại chút danh tiếng tốt.

Đơn Dương đã lâu lắm rồi không tới tiểu viện Tiết Vạn Triệt ở, nếu không phải là tiếng tăm vãn yếu của Vân gia quá lớn, nàng có chút động lòng, thì chẳng muốn tới.

Đi vào cửa thấy Tiết Vạn Triệt đang xem sách thì buồn cười, một kẻ thô lỗ sao lại nghĩ tới xem sách, đứng ở cửa khinh bỉ hỏi:

- Thu được thiếp mời của Vân gia không?

Tiết Vạn Triệt ngẩng đầu nhìn Đơn Dương, lấy trên bàn một tấm thiếp:

- Huynh đệ ta tổ chức vãn yến ở nhà, tất nhiên sẽ nói với ta một tiếng, có điều ta không định đi, ta không có phu nhân để mang theo.

Đơn Dương định nói chẳng lẽ ta không phải phu nhân của ngươi thì thấy nụ cười tựa có tựa không của Tiết Vạn Triệt, đành nuốt câu này vào bụng, sửa lời:

- Ta đường đường là công chúa, chẳng lẽ không đi được?

Lý Uyên chết rồi, Tiết Vạn Triệt không còn quá sợ Đơn Dương nữa, lấy sách gõ vào đầu Đơn Dương:

- Những phụ nhân tối nay tới Vân gia bất kể là thân phận gì cũng không kém nàng bao nhiêu, khỏi nói tới tuyệt thế tài nữ như Hi Mạt Đế Á, Tiểu Vũ, nàng tới đó nói chuyện gì với họ? Gặp phải Dự Chương, Bắc Cảnh, Thanh Hà, Cao Dương, Lan Lăng nói chuyện gì? Đời này của ta coi như vứt đi rồi, nàng đừng họa hại người ta nữa, không phải vừa rồi còn cùng tên mã phu uống rượu sao, tới làm gì nữa.

Bất kể là nữ nhân dâm đãng tới mấy bị trượng phu nhìn thấy gian tình, trong lòng đều không thư thái, mặt đỏ bừng hậm hực đá cửa bỏ đi.

Tiết Vạn Triệt thu sách lại, lẩm bâm:

- Tửu yến nhà tử tế, ngươi xứng đi sao? Lão tử tuy xui xẻo một chút, miễn cưỡng có thể tính là người tốt, tất nhiên phải đi.

Phòng Di Ái đã vẽ mày cho Cao Dương tới tám lần rồi, Cao Dương vẫn không hài lòng, cho rằng loại mày thỏ này không đủ để thể hiện sự cao quý của mình, khó khăn lắm mới xin phụ thân đưa phu quân từ Thông Châu về, hắn phải trả toàn bộ số nợ khi không có ở nhà. Phòng Di Ái tay chân lóng ngóng tuy toát hết mồ hôi vẫn lau tay tiếp tục vẽ mày cho Cao Dương, với hắn dù chết mệt ở việc này cũng không sao.

Cao Dương kiêu ngạo, ngang ngạnh, quật cường, lại thêm vào mỹ lệ, khiến cho đám phóng đãng trong thành không ai không thèm nhỏ giãi, thậm chí một số mỹ thiếu niên thông qua công chúa khác tự tiến cử. Công chúa của Lý Đường thích nhất là mỹ thiếu niên, Cao Dương thu hết đám mỹ thiếu niên do các cô cô giới thiệu, có điều kết cục vô cùng thê thảm, cả đời chỉ có thể sống trong linh nhân viện, Cao Dương nói với các cô cô trách nàng uổng phí của trời:

- Ta vốn là kim phượng chín tầng trời, không phải ngô đồng không đậu, vì sao phải đáp xuống bùn?

Các cô cô hổ thẹn, che mặt bỏ đi.

Linh nhân viện: Đào kép, hồi xưa trên sân khấu các vai nữ do nam diễn.

Bất kể tính cách Cao Dương có khiếm khuyết gì, trong thời gian Phòng Di Ái không ở Trường An, cố chấp chuyển vào Phòng phủ, giữ vững lễ nghi, sớm c hiều phụng dưỡng phu phụ Phòng Huyền Linh, làm lòng già của Phòng Huyền Linh an ủi lắm, trước mặt Lý Nhị khen Cao Dương không ngớt miệng. Lý Nhị trêu:

- Phòng khanh trước kia làm bà cô không nói không rằng, sao giờ lại mai sáng tai thình ra nhiều thế?
Quân thần nhìn nhau cười.

- Di Ái, Vân Nha ức hiếp thiếp, ở thư viện đã đánh thiếp mấy lần rồi, trong số người quen biết từ nhỏ tới lớn có ả là đáng ghét nhất, chàng nói xem làm sao thiếp có thể trả thù được đây?

Phòng Di Ái vừa tỉ mỉ sửa mi cho Cao Dương, vừa nói:

- Vân Nha đánh nàng là vì đố kỵ, trong thư viện bị ăn đòn là chuyện cơm bữa, ta còn từng đánh Tiểu Hữu này, hắn khóc thảm thiết. Vi phu là nam nhân, không tiện so đo với nữ tử, có điều nàng chẳng cần làm gì cả, chỉ cần đứng trước mặt Vân Nha là báo thù được rồi, dù Vân Nha có đeo toàn bộ châu báu của Vân gia lên người cũng không đẹp bằng một cái ngón tay của nàng.

Nói xong lấy gương cho Cao Dương soi, Cao Dương vui sướng vỗ tay:

- Hôm nay Vân Nha đi đâu thiếp theo đó, Thiên Ma Cơ khi lên lớp dạy trang điểm nói, mỹ nhân đứng bên cạnh sửu nữ có thể làm mỹ nhân càng thêm đẹp, sửu nữ càng thêm xấu.

Phòng Di Ái cười tắt thở, lấy trong lòng ra một cái hộp gấp:

- A nương biết nàng thích đẹp, bảo ta đưa cho nàng cái này, đây là món trang sức đẹp nhất trong hai món trang sức tổ truyền của Phòng gia, tuy không trang nhã, nhưng đeo thứ này làm người ta nổi bật, đồ cổ mới khiến nàng khác biệt. Nàng cứ nhìn những quý phụ ấy, trang sức đều có một hai món đồ cổ, cữu mẫu nàng đeo vòng tay đồng, nàng xem, lão nhân gia còn coi nó như mạng sống.

Cao Dương ngạc nhiên:

- Làm sao so với nhau được, cái vòng tay đồng đó là do Trường Tôn cữu cữu mua cho cữu mẫu khi xa cơ, tất nhiên coi nó như sinh mạng, chẳng lẽ trang sức nhà ta cũng có lai lịch?

- Hai món trang sức này truyền ba trăm năm rồi, vốn chỉ truyền cho trưởng tức, đại tẩu nói nàng mới là người chống giữ môn hộ nhà ta, đại tẩu lấy một cái ngọc bội, cái trâm này để cho nàng.

Cao Dương thích nhất là người khác khen mình, mắt cười cong vút lên, để Phòng Di Ái cái trâm cho mình, soi gương một lúc mới tới chào Phòng Huyền Linh và lão phu nhân.

Phòng Huyền Linh đứng ở hành lang tháy nhi tử một thân thanh y nho nhã, lại nhìn Cao Dương ăn mặc như kim phượng, cười vô cùng vui vẻ. Đại tẩu hâm mộ nói với Cao Dương:

- Đại ca muội tính cứng nhắc, không hợp với đám Vân Diệp, nếu không tẩu cũng muốn tới xem sự xa hoa của Vân phủ.

- Tẩu tẩu muốn đi thì đi, muội không tin Vân gia dám không chiêu đãi.

Cao Dương lớn tiếng nói:

Phòng phu nhân cưng chiều lắc đầu:
- Thể diện Phòng gia vẫn phải giữ gìn.

Rồi giúp Cao Dương chỉnh lại trâm ngay ngắn.

Vì Vân Diệp mới người Phòng phủ, nên xa giá của Cao Dương không tiện dùng, Phòng phu nhân chuyên môn lấy xe ngựa sơn đen của gia chủ đưa họ tới Vân gia.

Khi mặt trời nghiêng bóng, vô số xe ngựa men theo đường lát đá tới Vân gia trang tử, phía trước toàn là gia tướng khôi giáp sáng loáng, ai nhìn cũng nhận ra là nhà huân quý, không phải đám cự phú ục ịch.

Hôm nay vì chuyên môn nghênh tiếp huân quý các phương, chợ trước cửa Vân gia chỉ mở nửa ngày, các trang hộ của Vân gia trang tử từ lâu chẳng có mấy tò mò với huân quý, thường ngày thấy quá nhiều rồi.

Điều này không trở ngại bách tính tới mở rộng tầm mắt, trời ạ, toàn là người tựa thần tiên, nhất là các quý phụ, ai nấy vóc dáng yểu điệu, lúc ảo tưởng nhìn lại lão bà của mình, sao không có dáng vẻ như thế, về nhà phải giáo huấn một trận.

Hoa viên của Vân gia hôm nay là cấm địa của nam nhân, đương nhiên Xứng Tâm là ngoại lệ, hắn bê một cái khay đỏ đi qua đi lại giữa các quý phụ, không ngừng giới thiệu các lại nước hoa mình chế ra.

Chuyện Xứng Tâm ở Vân gia thì ai cũng biết, nước hoa qua tay hắn nghiên cứu chế ra đã rất nổi tiếng, một ít phụ nhân phóng túng thậm chí còn đùa giỡn Xứng Tâm, làm các quý phụ khác cười lớn.

Tiểu Nha vô cùng tức giận, bất kể nàng đi tới đâu, Cao Dương đều ưỡn ẹo theo sau, thậm chí còn khoác tay nàng, tỏ ra vô cùng thân mật.

Biết Cao Dương không có ý tốt, lại không thể thất lễ đẩy ra, dọc đường không ngừng nghe thấy có quý phụ khen ngợi Cao Dương xinh đẹp, khí chất cao quý, nghe mà lộn ruột, vì tới mình chỉ có một câu, đúng là nữ tử tốt.

Mỗi khi có người nói câu này Cao Dương vô cùng nghiêm túc gật đầu, rồi nói lại một lần, chỉ là ả ta hất mặt cao thế làm cái gì?

Tiểu Vũ mặc một thân trang phục khuê nữ xuất hiện lập tức khiến rất nhiều phụ nhân há hốc mồm, Tiểu Vũ nhìn có vẻ ăn vận rất tùy ý, chỉ đeo chuỗi trân châu hồng ở cổ, nhưng vẻ đẹp trời sinh của nàng không gì có thể che lấp được.

- Đó là Nhị đệ tử của Vân hầu, nghe nói đã hứa cả cho Đại công tử của Địch Chi Tốn, cũng chính là Tam đệ tử của Vân hầu. Từ nhỏ được Vân hầu thu làm môn hạ, học vấn của nàng là học vấn thần tiên thực sự, nghe nói về đạo học vấn đã không phân cao thấp với Hi Mạt Đế Á tiên sinh. Nương nương đích thân xin bệ hạ phong quan cho nàng, là quan chức thực sự chứ không phải quan chức của đám nương tử chúng ta. Vốn nàng phải đi nhậm chức, nhưng vì gặp quốc tang đành phải trì hoãn, lỡ cả thành thân, nếu không hôm nay chúng ta đều phải gọi là Vũ tiên sinh, nữ tử sau khi thành hôn mà được dùng hộ mình chỉ có mỗi nàng mà thôi.

Tiểu Vũ vừa xuất hiện, Cao Dương lập tức bị áp xuống, Tiểu Nha nghiêng đầu qua nói nhỏ:

- Ta biết ta không xinh đẹp bằng ngươi, có giỏi thì đứng bên Tiểu Vũ xem.

Cao Dương cũng biết Tiểu Vũ là yêu nghiệt, con người thì không thể sánh với yêu nghiệt được. Trước kia phụ hoàng nghĩ xem gả Tiểu Vũ cho nhi tử nào của mình, nhưng bị mẫu hậu nghiêm khắc ngăn cản, cho rằng nữ tử như thế gả vào hoàng gia không phải phúc của hoàng gia, thế cũng đành đi, khi mẫu hậu tuyển tài nhân cho phụ hoàng còn chuyên môn bỏ qua Vân gia trang tử, Cao Dương biết, thực ra là tránh Tiểu Vũ.

Nhìn Tiểu Nha hếch mũi lên, Cao Dương lại vui vẻ quấn lấy Tiểu Nha đòi đưa mình đi tham quan hoa viên Vân gia, đi qua chỗ Xứng Tâm còn cười hì hì bẹo má hắn một cái, đó là trò chơi Cao Dương thích nhất ở thư viện. Từ thư viện ra, Cao Dương có một thói quen là chỉ cần thấy nam nhân quá mức xinh đẹp là nàng cho rằng đều cùng thứ hàng giống Xứng Tâm, nhìn quen vẻ đẹp tuyệt sắc của Xưng Tâm rồi, đám gà gỗ chó đất làm sao lọt được vào mắt nàng, kẻ nào kẻ nấy nhơn nhớt trông đến tởm, chỉ có hán tử biết cưỡi ngựa chinh chiến mới là nam nhân.

Lan Lăng mười lăm tuổi liền gả cho Đậu Hoài Triết, Đậu gia nay khác xa với Đậu gia xưa rồi, tới giờ Vân Diệp cũng không biết gia chủ Đậu Trung là ai, nhưng chỉ riêng điều Lý Nhị gả Lan Lăng cho đại nhi tử của ông ta là đủ biết Đậu Trung không hề đơn giản.

Đậu gia rất kín tiếng, Lan Lăng trừ ra sức kinh doanh kẹo sữa thì ít khi qua lại với người khác, có điều hình như bây giờ nàng nhìn trúng nước hoa do Xứng Tâm chế tác, hai người đứng bên rừng trúc thì thầm trò chuyện.

Tương Thành công chúa gả cho Tiêu Duệ, trượng phu bản tính hoạt bát, hóm hỉnh đa tài, Tương Thành lại lầm lì, cực kỳ chú trọng lễ pháp, Lý Nhị hạ chỉ phong nàng làm thấy tuyên lễ của các vị công chúa, mặc bào phục lam cực kỳ quy củ, đang khuyên giải Cao Dương và Tiểu Nha, bộ đôi này lại xung đột rồi.

Khi Tân Nguyệt ra thì Cao Dương đã rất vui vẻ, vì Tiểu Nha bị Thiên Ma Cơ gọi đi, những Hồ cơ sắp mua kia cần Tiểu Nha trao đổi với họ, Hồ cơ nói tiếng Đại Đường vô cùng quái dị, hiện chỉ có Tiểu Nha hiểu được.

- Cao Dương điện hạ hôm nay thật lộng lẫy, điện hạ mặc gấm Thục hợp vô cùng, đám tiểu môn tiểu hộ chúng tôi mặc thế nào cũng không tự nhiên. Úi chà chà, hiếm có, đây là bảo bối tổ truyền của Phòng gia phải không, vẻ cổ điển của nó không thể che giấu được, trang sức mới trên đầu thiếp thân không dám mang ra khoe nữa.

Tân Nguyệt còn chưa nói gì thì một phụ nhân đi sán tới vỗ mông đôm đốp, tức phụ Mã gia đi vỗ mông ngựa thì hợp quá còn gì.

Có người ngoài, Cao Dương lập tức tỏ ra chừng mực, kệ cho lão bà của Mã Cửu Hộ nịnh bợ thế nào cũng vẫn giữ nụ cười điềm đạm, coi như chỉ nghe cho có, không coi là thật. Một số người tới Vân gia với mục đích nịnh bợ. Khi lão bà của Mã Cửu Hộ được Cao Dương khen vài câu rời đi, Cao Dương lập tức kéo tay áo Tân Nguyệt cáo trạng, vừa rồi Tiểu Nha đi còn dẫm chân nàng..

Vân Diệp cười lệch miệng rồi, vì Trình Xử Mặc mất chức rồi, hắn đánh gãy chân thứ sứ, một tên Chiết Trùng giáo úy cùng một thứ sử tám vạn dặm chẳng liên quan gì, chỉ bời vì người ta nói chuyện thích kéo dài giọng. Trình Xử Mặc học thứ sử nói chuyện, giọng điệu cổ quái cực kỳ, khách khứa cười lăn lộn, còn chuyện hắn mất quan chức, ai mà coi là thật.

Đem người phê bình mình coi là kẻ địch của mình là truyền thống của người Trung Quốc, đương nhiên phê bình loại người mang đặc sắc mạnh mẽ của Quan Trung như Trình Xử Mặc phải khắc chế một chút. Ngươi không thể vì người ta nói dài giọng một chút mà đánh gãy chân người ta, cho nên hoàng đế nổi giận, gọi Trình Xử Mặc về, định đánh gãy chân hắn.

Câu này chỉ để an ủi vị thứ sử đáng thương kia thôi, về tới kinh thành là Trình Xử Mặc được thả về nhà, không ai hỏi tới nữa, ngay thứ sử bị ăn đòn cũng coi như chuyện đã qua, bệ hạ diễn kịch là cho ngươi thể diện lắm rồi.

Chương 1098: Dạ yến (4)

- Diệp Tử, Thanh Hà rất lo lắng, ngươi bảo Tân Nguyệt rảnh rỗi thì tới an ủi nàng ấy, chuyện này là do ta cố ý, nếu không làm thế thì ta còn phải ở Vụ châu tới mốc meo ra. Ngươi nói xem, nơi đó không có phản loạn, không có ngoại địch, quá đáng nhất là là đạo tặc cũng không có, dân phong thuần phác tới phát hãi. Họ là người trải qua tai họa, biết cuộc sống tốt lành không dễ có được, chỉ một lòng muốn trồng cấy, ta mang theo phủ binh ngoài săn bắn ra thì chẳng có tác dụng chó gì, không bằng về nhà. Cha ta còn nói ta làm không đúng, muốn ta kiếm tư lịch hai năm rồi mới về kinh.

Mấy năm không gặp mà Trình Xử Mặc đã biến thành một Trình bá bá thứ hai, râu rậm vai rộng, mỗi tội sự khôn ngoan mà Trình bá bá di truyền cho thì hắn đem nuôi chó rồi.

- Trường Tôn Xung cũng đã về, công tích ở Nhạc Châu hạng ưu, Kiến Hổ cũng sắp về, lại bộ bình là quan giỏi, mặc dù Đại Hà sửa dòng, khiến kế hoạch kênh đào của Bảo Lâm bị phá hỏng, nhưng Trác châu từ trên xuống dưới vô cùng khẳng định thành tích năm năm rửa sạch mười vạn mẫu ruộng nhiễm mặn của hắn, vạn dân thư của Trác châu sắp tới kinh sư rồi.

- Ngươi cũng về rồi, nhưng kết quả lại không giống nhau, Xử Mặc, ngươi một lòng muốn lên sa tường liều mạng lập công, nhưng ngươi xem, xung quanh còn có đất dụng võ cho ngươi không.

- Ngươi có nhìn thấy không, thời văn trị đã tới, tác dụng của võ tướng đang bị tước giảm, Đỗ Như Hối hiện ngồi vững ở ghế binh bộ thượng thư, văn nhân đảm nhận võ chức, điều này có ý nghĩa gì? Ngươi không hiểu sao? Võ bị sẽ giảm, văn nhân cổ xúy đao thương vào kho, ngựa thả ra đồng, lúc này cho người ta cái cớ là thất sách.

Trình Xử Mặc nghe Vân Diệp nói xong liền hỏi lại:

- Có phải ngươi thất vọng với ta không?

Vân Diệp lắc đầu vỗ bờ vai rộng của hắn:

- Vừa rồi ta nói chỉ là đạo lý, là sự thật, nhưng không phải là lời trong lòng, tính ngươi cương liệt, trung nghĩa vô song, khát vọng lên chiến trường thể hiện hùng phong, khí thế Đại Đường thời khai quốc còn chưa tan đi trên người ngươi. Đây là điều quan trọng, mỗi quốc gia trải qua cực độ cường thịnh sẽ lập tức suy bại, ca vũ tiêu hao chí anh hùng, khi họa tới đám văn sĩ uống gió hát trăng kia chỉ biết ôm đầu chạy như chuột thôi.

- Chúng ta đợi đi, thương đội Tây Vực truyền tin tới nói vương triều Tát San ( Sassanid đế chế Persia) đang diệt vong, người Đại Thực đang múa loan đao hoành hành, dục vọng đất đai của chúng là vô tận, đợi khi người Đột Quyết tây chinh đánh trận đầu, làm tây vực xa xôi lộn tung lên, chúng ta hẵng động thủ. Người Đột Quyết tây chinh thất bại là lúc chúng ta bắt đầu tây chinh, trận này phải để ngay cả con ngựa Hồ không dám nhòm ngó Đại Đường nữa.

Trình Xử Mặc kỳ quái nhìn Vân diệp hồi lâu mới hỏi:

- Ngươi bắt đầu nói chuyện kiểu này từ bao giờ thế.

Vân Diệp sờ mũi xấu hổ nói:
- Đây là thói xấu hai năm qua tạo t hành, luôn luôn chuẩn bị hai cách nói, đó gọi là đi với bụt mặc áo cà sa, đi với mà mặc áo giấy. Làm quan lâu thì loại bản lĩnh này tự nhiên sinh ra, giờ cái bệnh này càng lúc càng nặng, tới ta cũng không biết lắm lúc mình nói có ý gì, tóm lại ăn ngon, ngũ kỹ, chơi cho sướng, chuẩn bị sẵn sàng, sớm muộn chúng ta cũng phải đánh một trận gian khổ.

Trình Xử Mặc gật đầu đi kiếm cái ăn, nửa đường quay lại bảo Vân Diệp:

- Rõ ràng nói một câu là rõ rồi, ngươi lải nhải mất nửa ngày, không mệt à, cái chức quan nát của ngươi không làm cũng được.

Vân Diệp cầm một cái đĩa theo sát đằng sau, gần đây đầu bếp Vân gia làm ra mấy loại món ăn mới, phải giảng giải rõ cho hắn, tên này không ăn được đồ biển, ăn đồ biển là toàn thân nổi mẩn ngứa. Tên này lại có cái tính chết không biết hối cải, chỉ cần đồ ngon là nhét vào miệng, căn bản không quan tâm mình có tiêu hóa được không?

Lấy cho hắn miếng thịt dê rán vàng ruộm, cắt vài miếng thịt bò, Trình Xử Mặc vô cùng bất mãn sự hẹp hòi của Vân Diệp, lấy đao của mình ra cắn miếng thịt to như lòng bàn tay, lấy tay ra nắm liền năm cái chân gà. Thấy Vân Diệp trừng mắt lên mới miễn cưỡng lấy vài cọng rau, tay đang vươn ra lấy tôm hùm phải rụt lại, thở dài bê đĩa vào noãn các.

Lý Thái rất biết cách ăn uống, mỗi món chỉ lấy một phần nhỏ, vừa vặn một miếng, tay dao tay dĩa, chìm vào trong món ăn cám dỗ.

Sài Lệnh Vũ là người thông minh, vừa rồi Mã Cửu Hộ đã bêu mặt, chửi đầu bếp làm rau không chín, làm hắn ăn lá sống, đều bếp làm mẫu, hắn mới biết lá rau sống cần cuốn bơ lạc ăn, bị mọi người cười nhạo một trận.

Vì thế Sái Lệnh Vũ theo Lý Thái, Lý Thái làm gì thì làm nấy, cho nên trông rất văn nhã, đầu bếp nhìn hắn cũng mỉm cười, còn giới thiệu các món ăn cho hắn, hắn máu chóng thành bạn tốt của đầu bếp. Lý Bằng Trình ở thư viện đã ăn loại tiệc đứng như thế này, cho nên đại khái biết phải ăn ra sao, nhưng vô cùng lo lắng cho lão bà của mình, phụ nhân tiểu môn hộ, nếu bêu xấu thì sao? Không khỏi lo lắng nhìn về phía hoa viên đèn đuốc sáng choang.

- Đừng lo, đám phụ nhân am hiểu mấy thứ này hơn chúng ta, huynh đệ chúng ta lâu không gặp, kiếm chỗ uống vài chén, ngươi tới trung xu, bọn ta vẫn quanh quẩn ở địa phương, lần này nhiều người trở về như thế, không biết bệ hạ an bài chúng ta ra sao. Ngươi nói xem, lão đầu tử nhà ta rất kín miệng...

Phòng Di Án cho một thứ không biết là cái gì vào đĩa của Lý Bằng Trình, đĩa của hắn thì đầy hoa quả, kéo Lý Bằng Trình vào lều, vì tổ chức tốt tiệc, Vân gia dựng năm cái lều rất lớn trong sân.

Phục vụ nam nhân toàn là nam phó y phục sạch sẽ, cầm vò rượu mới xung quanh, được hoan nghênh nhất là rượu mạnh của Vân gia, rượu hết vò này tới vò khác, còn về phần rượu nho thì gần như không ai đụng vào.

Bên cạnh Lý Thừa Càn luôn có một đống người, chuyện của Hầu Quân Tập làm hắn vô cùng tiều tụy, Vân Diệp biết gần đây hắn sống không tốt, chuyên môn mời hắn tới, gặp gỡ mọi người không hại gì cả.

Đỗ Hà có vẻ bản tính thích chia rẽ ly gián, lời trong ý ngoài so sánh hôm nay với trước kia, hiếm có là tên này biết dùng số liệu cam đoan lời mình chính xác.

Vân Diệp ẩn trong bóng tối, quan sát động thái của những kẻ này, đây là mục đích y tổ chức bữa tiệc, y phải nhìn biểu hiện những kẻ này xem xem có sự cố mới xảy ra không?

- Kẻ nào cũng thành cá chạch rồi, giống như trước kia ngươi đưa ra ví dụ nổi tiếng, mỗi người đều đeo một cái mặt nạ da người, thứ ngươi thấy bây giờ nhất định có khác biệt với thực tế.

Chẳng biết Hừa Kính Tông làm sao lẻn vảo, Vân Diệp chắc chắn không mời hắn.

- Ta không mời mà tới, Vân hầu ngươi bày ra động tĩnh lớn như thế e rằng không đơn thuần là muốn tỏ ra Vân gia xa hoa, nhìn những kẻ này mới là mục đích chủ yếu của ngươi. Liên tục ba tháng Vân gia cho tiền vào tiền trang, Ngụy vương cũng làm như thế, nghe nói nương nương cũng thu hẹp xoay vòng tiền. Trình gia, Tần gia, Ngưu gia, Úy trì gia bám theo sau, cự thương Hà Thiệu ở phương nam cũng thế, nói xem, Hứa gia tiểu môn hộ không chịu nổi sóng gió đâu, ta cảm giác ngươi đang bày trò xấu, đám người này nuốt vào, e là phải trả lại gấp trăm lần hả?

Vân Diệp vẫn thản nhiên uống rượu nho, Hứa Kính Tông cười nói tiếp:

- Lão phu phát hiện động tác của mấy nhà các ngươi cũng theo gót, trong nhà trừ tiền mua rau thì gửi hết vào rồi, chỉ là trong lòng không yên, muốn nghe ý kiến của ngươi. Nói rõ xem nào, là thông gia rồi, đừng giấu diếm nữa.

Chương 1099: Dạ yến (5)

- Không liên quan tới ta, mà là bệ hạ có khả năng có hành động, nên dự phòng thôi, điều duy nhất ta biết bệ hạ ra tay với Nam Chiếu không phải vì Mông Xá Long mà vì mỏ đồng. Ta luôn cho rằng Mông Xá Long có gan lớn bằng trời cũng không dám tấn công ky mi châu, hiện đồng đắt bạc rẻ, các gia tộc lớn đều thu hết tiền đồng, muốn phá vỡ tỷ lệ trao đổi giữa đồng và bạc, thực ra là phá vỡ rồi, trước kia giá trị hai loại tiền này dựa vào trị giá trao đổi, giờ thì tiến hành dựa vào trọng lượng trao đổi, như thế bọn họ dư ra hai phần lợi. Nghĩ chút đi Lão Hứa, hai phần tiền toàn thiên hạ rơi vào túi bọn họ là khái niệm gì? Ngươi cho rằng bệ hạ sẽ chấp nhận sao? Người khác cắn ông ta một cái nhỏ, ông ta ngoạm lại một miếng lớn, ta chỉ lấy làm lạ, ai đang bày mưu tính kế cho bệ hạ?

- Nam Chiếu có đồng sao?

Hứa Kính Tông chỉ nghe thấy mỗi cái này, sau đó Vân Diệp nói cái gì thì hắn không nghe thấy, mỏ đồng của Đại Đường rất ít, Lũng Hữu có một chút, Giang Tây Nam đạo có một chút, gần đây ở Liêu Đông phát hiện mỏ sắt, kèm ít đồng. Không đủ thỏa mãn nhu cầu về đồng cho đế quốc khổng lồ này, vùng đất Trung Nguyên từ xưa có một loại tình cảm sâu nặng với đồng, cho rằng màu sắc của nó đại biểu cho tôn quý, khi cúng tế không phải dùng đồ vàng, đồ ngọc mà là đồ đồng.

- Đúng thế, mỏ đồng ở Nam Chiếu cực lớn, thậm chí vượt quá tổng lượng toàn bộ mỏ đồng của triều ta, mà nó lại nằm trong lãnh địa của Mông Xá Long, nơi đó có một ưu thế là đường xá có sẵn, Gia Cát Lượng khi vượt Lô Thủy đã mở đường, tới nay vẫn còn sử dụng. Cổ nhân nói rất đúng, voi vì ngà mà chết, người vì mang ngọc mà có tội. Có mỏ đồng khổng lồ này, Mông Xá Long không tấn công Đại Đường cũng phải tấn công, hắn không sống được nữa rồi, vì bệ hạ muốn đồng.

Thương đội Vân gia sau khi từ Nam Chiếu về nói gần đây đồng ở Nam Chiếu cực rẻ, xin gia chủ cho mua một ít về, đồ cúng trong nhà phải đổi thành thứ lớn hơn mới được. Nghe tin này, Vân Diệp liền biết mỏ đồng ở đó đã bị triều đình biết rồi, Lý Nhị muốn đầu Mông Xá Long, đồng thời không cho đầu hàng là muốn độc chiếm mỏ đồng.

- Lời này ngươi nên mời các đại lão tới nghe, mời đám trẻ tuổi tới làm gì? Chúng thì biết cái rắm.

- Lão Hứa, chú ý phong độ, ngươi là người đọc sách, sao nghe thấy vài đồng tiền đã trở nên thô tục, nghĩ mà xem, mấy lão già đó có chịu tỏ thái độ không? Tới nhà ta ăn uống chán chê một bữa rồi phủi đít về thôi.

- Hơn nữa ta muốn tìm ra ai đưa ra chủ ý cho bệ hạ, ngươi xem sau khi phát hiện mỏ đồng, lập tức sẽ bị khai thác, triều đình sẽ dùng đồng đĩnh quốc khố dự trữ đúc tiền đồng quy mô lớn, kéo giá đồng xuống, tới lúc đó kẻ dùng giá cao đổi đồng tệ sẽ lỗ lớn, được lợi chỉ có triều đình, cho nên ta đem tiền đồng trong nhà đổi hết thành bạc. Bệ hạ ăn thịt phải cho chúng ta ít canh chứ.

- Tiền trang thiếu tiền, Vân gia đem tiền gửi vào gọi là chia sẻ lo lắng với quốc gia, còn về phần ta gửi vào là tiền đồng hay là bạc thì quan trọng gì, quan trọng là tâm ý, Vân gia xưa nay luôn yêu nước.

Hứa Kính Tông chắp tay bội phục:

- Lòng yêu nước của Vân Hầu soi sáng cả trăng sao, xin cho phép Hứa gia theo cùng.

Vân Diệp cười hăng hắc:

- Nhân lúc bệ hạ còn chưa ra lệnh bảo mật, ta còn nói được với ngươi, đợi bệ hạ nhận ra hạ lệnh bảo mật thì ta một chữ cũng không tiết lộ.

Hứa Kính Tông chắp tay tạ ơn, chỉ Đoàn Hồng đang ngó nghiêng tìm người:
- Lệnh bảo mật tới rồi kia, lão phu đi mang ít t hức ăn về, lão thê tới giờ còn chưa ăn cái gì, thật đáng thương...

Đoàn Hồng thấy Vân Diệp lập tức đi tới chắp tay nói:

- Bệ hạ bảo nô tài hỏi Vân hầu:" Không nói bậy bạ gì chứ?"

- Nói bậy bạ cái gì, ta cả tối giải thích với huynh đệ không thích món Long Dương, như thế không phải nói bậy bạ chứ.

Đoàn Hồng nhìn thấy tôm, quay mặt đi, hắn thích nhất món này, kiếm đĩa chất đống lên, lại nói với Vân Diệp:

- Bệ hạ nói:" Nếu dám tùy tiện thảo luận chuyện Nam Chiếu thì đợi tới đó làm giám mỏ đi, dù sao ngươi ở Nam Chiêu thời gian, chắc là quen khí hậu nơi đó rồi hả?" Lời của bệ hạ đã đưa tới, nô tài đi ăn đây.

Nói rồi kiếm chỗ không người ăn ngấu nghiến.

Hứa Kính Tông chắp tay sau lưng ngân nga đi về nhà, lão pho xách một cái hộp thức ăn to tướng, tới cửa Mã Cửu Hộ xông ra, nhỏ giọng gọi " di phu!"
- Ngoại sinh thấy di phu và Vân hầu trò chuyện rất lâu, nếu là chuyện phát tài, liệu có thể nâng đã ngoại sinh một chút không?

- Phát tài cái gì, bọn ta là trọng thần quốc gia, sao lại đi tính toán chi li chút tiền tài, ngươi suốt ngày chơi bời lêu lổng, không biết một lòng báo quốc, uổng cho ngươi là con cháu huân quý mà không có lòng trung kính.

Mã Cửu Hộ ngượng ngùng lĩnh giáo, vội vàng quay về tửu yến, Hứa Kính Tông cười khẩy, lúc lão phu xui xẻo thì không thấy đứa ngoại sinh này đâu, giờ sán tới, loại chuyện bớt đi một người biết thì bảo hiểm hơn một phần này vì sao nói cho ngươi?

Đưa ra ý kiến này cho hoàng đế không thể là các lão thần, chỉ có khả năng là người trẻ tuổi, đám lão thân chưa biết lấy kinh tế làm vũ khí thu thập đám tham lam, khả năng lớn nhất là bằng hữu trong giới của mình, tuổi trẻ như thế mà đã được hoàng đế trọng dụng, không có chút khả năng sao được, người này là ai?

Vân Diệp hiện giờ thích vấn đề này, Địch Nhân Kiệt đưa một chén trà nóng vào tay sư phụ, nói nhỏ:

- Không phát hiện ra người này, đệ tử đã xem xét học sinh thích tiền trang trong thư viện, chốt lại bốn người. Thẩm Công Hải, Nguyên Gia, Chu Tông, Diêu Tứ, đều là học sinh kiệt xuất khóa thứ ba của thư viện, trước kia làm quan kiến tập ở lễ bộ, hộ bộ, nhưng hai năm trước liền biến mất tăm tích, bốn người này là hảo hữu đồng sinh cộng tử, năm xưa ở Yến Lai lâu lọt vào mắt Bách kỵ ti. Đệ tử lấy lệnh bài của sư phụ mới duyệt được hồ sơ của Bách kỵ ti, phát hiện lần cuối cùng họ xuất hiện ở Diêu Châu và Nhung Châu, khả nghi nhất là bọn họ.

Vân Diệp bật cười, cười vô cùng đắc ý, y chuẩn bị không để ý tới chuyện này nữa, coi mình như người ngoài cuộc, bàng quan xem chuyện phát triển, thành cũng được, bại cũng được, phải xem thủ đoạn của bọn chúng, tới mười phần mười là bốn đứa này làm sóng làm gió rồi. Thủ đoạn của bọn chúng hơn Mã Chu quá nhiều, bản thân nấp trong bóng tối, ra mặt là hoàng đế, âm thầm tính kế đám hào phú bất nhân, ánh mắt của Lý Nhị cực chuẩn, những người thế này ông ta sẽ không tùy tiện hi sinh.

Học sinh của mình ra tay, vậy mình là tiên sinh phải đánh giá khả năng của chúng, có nên cho chúng chút khó khăn không nhỉ?

- Nhân Kiệt, tiền trong nhà gửi ở tiền trang cho con mặc sức sử dụng, con mà thấy không đủ thì mượn của Ngưu gia, xem xem còn có kiếm được đủ tiền cho bản thân không. Tiểu Vũ chi tiêu không thể nhỏ, con muốn nuôi được nó thì phải kiếm thật nhiều tiền, đây là một cơ hội, sư huynh đệ các ngươi đấu một chút xem, lần này tiền kiếm được đều thuộc về con.

- Sư phụ muốn phá hỏng kế hoạch của họ?

Địch Nhân Kiệt không hiểu, hắn cũng cho rằng đám nhà giàu bất nhân kia phải nhận được một bài học đích đáng.

- Ta không định phá hỏng, chỉ muốn tăng thêm chút độ khó thôi, con nên thao tác kín đáo vào, trò này hẳn con rất quen thuộc, không thành vấn đề gì chứ?

Địch Nhân Kiệt nở nụ cười, vái sư phụ một cái, hoan hỉ kiểm một cái đĩa đi tìm đồ ăn, mình và Tiểu Vũ, không tin không vờn bốn tên ngốc kia xoay vòng vòng.

Chương 1100: Kết quả tệ nhất

Vũ đạo sa mạc bị Thiên Ma Cơ cải biên thành sôi động mà phóng khoáng, bớt đi chút vị dâm đãng, thêm vài phần nghiêm trang, dưới tiếng trống tay kịch liệt, mông và bụng Hồ cơ bày ra đủ loại vũ điệu, khiến đám nhà quê Đại Đường ngây ngất, múa rắn yêu mị và thần bí càng làm đám dốt nát há hốc mồm, cơ thể của nữ nhân lại có thể mềm tới mức đó, như không có xương vậy.

Hò hét không chỉ có nam khách, ở bên kia bình phong đám nữ khách mới là người hò hét chủ yếu. Tiết Vạn Triệt đỏ mặt tía tai, múa rắn là thứ khiêu khích dục vọng nguy thủy của nam nhân nhất, hắn từ lúc về Trường An liền ở trạng thái cấm dục, sao chịu nổi thứ dụ hoặc này, với một tên thiếu gia phong lưu mà nói, đây là chuyện dày vò.

Phòng Di Ái mặt đen xì, vì hắn nghe thấy bên kia bình phong, Cao Dương đang lớn tiếng bình luận, tựa hồ còn đang chọc giận Vân Nha, bất kể vũ cơ làm ra động tác gì đều hỏi Vân Nha có làm được không?

- Ái dà, quá vô liêm sỉ rồi, Vân Nha ngươi nhìn kia, ả đem đầu cắm vào mông rồi, ngươi làm được không? Trước kia ở thư viện ngươi luyện trò này, hay ngươi thử xem?

- Cao Dương câm mồm, ngoan ngoãn mà xem đi, vũ đạo tốt như vậy không bịt được miệng muội à?

Người lên tiếng là Tương Thành, Phòng Di Ái thở phào, có Đại tỷ Tương Thành, đoán chừng hai người này không đánh nhau được.

Rất nhiều huân quý bực mình nhìn Vân Diệp, bày trò gì thế, có thứ hay như vậy, sao lại bảo mang lão bà tới? Nam nhân vây tròn xem có phải hơn phải giờ vở đứng đắn thế này không?

Vân gia đã tuyên bố trước, vũ cơ trong nhà chỉ phụ trách khiêu vũ trợ hứng, chuyện khác không chiêu đãi, mọi người đều không hiểu, Hồ cơ chẳng qua chỉ là món đồ chơi thôi mà. Ai hiểu Vân Diệp đều biết y không thể thu những Hồ cơ này vào phòng, cách làm uổng phí của trời này đều không đúng.

Cùng với quốc lực Đại Đường tăng lên, người ngoại tộc trong mắt Đại Đường đúng là không có địa vị gì, Hồ cơ là đồ chơi, là vàng bạc, coi họ là người như Vân Diệp làm mới là chuyện lạ.

Xem xong vũ đạo, đèn màu trong sân treo cao, đều bếp lấy từ trong lồng hấp cực lớn ra từng bát canh như nước lọc, phó dịch đưa tới cho mỗi một vị khách, bát toàn là sứ trắng đặt trên chiếc đĩa tinh xảo, nhìn qua nước canh có thể thấy hoa mẫu đơn dưới đáy bát.

Trước khi uống canh, phó dịch yêu cầu khách súc miệng, ở trường hợp khác làm thế là rất thất lễ, nhưng ở Vân gia thì không ai thấy lạ, Vân gia ăn uống nhiều quy củ. Đợi khách khứa súc miệng xong, trước mặt mỗi người có thêm một bát canh nhỏ, bát cực nóng, nhưng không có nhiệt khí tỏa ra, vì trên canh tựa hồ có lớp dầu hoa trong suốt, ngăn hơi nước bốc lên.

Phó dịch Vân gia làm động tác mời rồi rời đi, khách khứa đưa mặt nhìn nhau, không ai uống trước, lo làm sai thì bêu mặt.

Lý Thái uống quen rồi, thấy đại ca chần trừ, liền đi tới cho thìa vào bát nguấy nhẹ, một luồng hơi nóng bốc lên, hắn vừa ngấy vừa nói với Lý Thừa Càn:

- Đại ca, đây là canh tùng lộ, bên trên là lớp mỡ, chẳng biết Vân gia làm sao biến nó thành trong suốt, lần trước đệ ăn còn có thịt gà sợi và nấm bên trong, hiện giờ không thấy, chắc bị vứt đi hết rồi, huynh thong thả uống, nóng lắm.

Lý Thừa Càn cười nhận lấy bát canh, tự mình từ từ nguấy, mỗi lần nguấy lại có một mùi hương thơm ngát bốc lên, còn chưa thưởng thức đã thấy món canh này là mỹ vị nhân gian.

Cao Dương nếm một miếng, gần như không nỡ nuốt xuống, muốn nói lại thấy Tương Thành nhìn mình, tiếp tục cúi đầu uống, uống ba ngụm thật không nhịn được nữa, quay đầu nhìn Tiểu Nha bên cạnh, phát hiện chỗ khác biệt, bát của Tiểu Nha cực lớn, lớn hơn bát mình bốn năm lần, đang nguấy bừa bãi rất mất phong độ, còn dùng miếng bánh lớn ném vào bát. Cao Dương phẫn nộ cực độ, sao thứ canh ngon thế này Vân Nha lại lấy chấm bánh ăn? Quá bất công, vừa rồi nàng còn muốn xin mấy bát mang về mời công bà, đại ca, đại tẩu nếm thủ.

Tiểu Nha nhìn đều Cao Dương đang đùng đùng nổi giận:

- Không phục à? Xưa nay ta đều ăn canh tùng lộ như thế đấy, đại ca ta còn không nói ta, ngươi là cái thá gì?

Tân Nguyệt đánh yêu Tiểu Nha một cái, dịu giọng nói với Cao Dương:

- Đừng để ý, toàn do ca ca nó chiều hư, nó uống canh như thế là không đúng, nếu muội thích canh này thì ta bảo đầu bếp làm cho mấy bát.

Cao Dương thấy Tân Nguyệt nói thế rồi không tiện so đo sự vô lễ của Tiểu Nha nữa, bê cát canh lên thong thả uống, lòng thề, sau này Phòng gia phải cầu kỳ hơn Vân gia mới được, sau đó mời hết mọi người, trừ Tiểu Nha.

Trình Xử Mặc chẳng biết dạ dày rèn bằng cái gì, nguấy vài cái rồi nuốt ực xuống, làm Lý Trì ngồi bên cạnh trố mắt ra, vừa rồi hắn uống hơi vội, môi bỏng rát.

Trình Xử Mặc uống xong tóm lấy đầu bếp nói:

- Không tệ, nấu cho ta một vò, khi đi ta mang theo. Ở Vân gia thì hắn chẳng khác gì ở nhà, đầu bếp vội vâng dạ, có người đi đầu liền có người theo, trừ Tiết Vạn Triệt, ai cũng yêu cầu như thế.

Ăn ngon rồi, uống tốt rồi, Hồ cơ biểu diễn cũng xem rồi, Trường Tôn Xung sờ chòm râu ngắn, thi hứng nổi lên, ngửa mặt nhìn trăng sáng định làm một bài.

Thơ còn chưa đọc đã có vò rượu bay tới, vươn tay tóm lấy, mở nút ra uống một ngụm, hô một tiếng rượu ngon, sau đó xông vào đám đông tìm tên khốn nạn lấy vò rượu ném mình.

Mọi người đóng giả cao quý lâu rồi, rượu ngà ngày say không giả bộ được nữa, thế là dạ tiệc yên lành thành nơi ẩu đả cùng đấu rượu. Trong đó Tiết Vạn Triệt, Trình Xử Mặc, Trường Tôn Xung hảo sảng nhất, Lý Bằng Trình ra sức chớp mắt, trời mới biết vì sao bị tương một phát vào mắt, Lý Thừa Càn dẫn Lý Trì đủng đỉnh đi trong sân, thi thoảng né tránh đồ đạc bay qua, Lý Thái ôm một cái cây, hai chân bị người khác kéo căng...

Vân Diệp chỉ nhớ lúc bữa tiệc mở màn, nhưng không nhớ kết thúc lúc nào, hôm sau tỉnh lại chỉ thấy đầu đau dữ dội, bảo Tân Nguyệt lấy gương soi, không tệ, hơi giống độc giác quỷ vương, đám chết tiệt đó không lớn lên, mười năm trước như thế, già vẫn thế.

- Đám chết bằm, chiêu đãi bọn chúng ăn uống, chúng còn lấy bầu rượu đập chàng, chàng thân thể yếu đuổi, sau này bớt qua lại đám khốn kiếp đó.

Tân Nguyệt nhìn cái đầu sưng vù của Vân Diệp là lại rơi lệ:

- Ha ha ha, nàng chưa thấy bệ hạ mới khách, chỉ cần không phải tiệc chính quy, cầm vũ khí đánh nhau cũng có. Nhà ta thế này đã là gì, phải rồi, khách đi hết rồi chứ.

- Đi rồi, kẻ lấy, kẻ cướp, bát mẫu đơn mất ba bộ, còn vỡ một ít, không hiểu loại người gì còn định cướp Hồ cơ, nếu không phải Lưu Tiến Bảo đuổi Hồ cơ tới hậu viện thì không biết chuyện gì xảy ra.

- Toàn kẻ nuông chiều quen, uống rượu vào, bản tính bộc phát liền bất chấp, nghe nói khi bệ hạ đăng cơ, sau bữa tiệc ngay cả cung nữ cũng biến mất, nhà Lưu Hoằng Cơ có mấy nàng.

- Hiện còn ai có gan đó, chẳng qua là bắt nạt chàng hiền lành thôi.

Tân Nguyệt vẫn vô cùng phẫn nộ:

- Hiện cho mười tám lá gan bọn họ cũng không dám, ta vào hoàng cung còn lo nơm nớp nữa là, từ mấy vị trưởng bối, thấy phi tử khác là ta tránh cho nhanh, hoặc cúi đầu đợi họ đi qua. Không biết bệ hạ mắc chứng gì, phi tử mới nạp toàn là tiểu cô nương mười lăm mười sáu, còn nhỏ hơn đám Cao Dương, trong đó có một tiểu cô nương tên Từ Huệ, vừa gầy vừa nhỏ, bệ hạ lại vô cùng sủng ái, dựa vào bài thơ con cóc mà từ tài nhân thăng lên làm sung dung. Sau này ta không dám tới hậu cung nữa.

Từ Huệ, em này mình có biết, fan cuồng của Lý Nhị, khi Lý Nhị chết, em ấy đau buồn thành bệnh, không chịu uống thuốc rồi chết theo, chỉ nhớ khi chết mới trên 20.

Chương 1101: Đầu độc (1)

Khi Vân Diệp và Tân Nguyệt đang bàn luận hoàng đế và Từ Huệ thì Lý Nhị cũng đang cùng Trường Tôn thị nói tới Vân Diệp, một tiểu cô nương thanh tú ở bên hầu hạ, đang mài mực, Lý Nhị muốn vẽ sen tàn trong ao.

- Bao lâu rồi Vân Diệp chưa vào cung nhỉ? Từ khi tham gia đại điển của thái thượng hoàng xong thì không thấy bóng dáng y đâu, y có vào thăm nàng không?

Lý Nhị cầm bút chuẩn bị vẽ, đột nhiên ngừng lại hỏi:

- Không có, thiếp cũng gặp y lần cuối ở cung Chiêu Dương, nghe nói hiện giờ y suốt ngày chơi bời, hôm qua còn mở tiệc lớn đãi khách, như muốn chết đuối trong rượu luôn vậy.

Trường Tôn thị chỉ cần nhắc tới Vân Diệp là oán niệm rất lớn, mình dần lớn tuổi, chỉ muốn con cái vây quanh, không ngờ thái tử suốt ngày bận rộn, Thanh Tước trốn dưới lòng đất, Lý Trì học ở thư viện, chỉ có Vân Diệp thanh nhàn lại né tránh không tới.

- Ha ha, trẫm không nghĩ thế đâu, người thông minh thì lúc nào cũng là người thông minh, ta thấy hôm qua y tổ chức tiệc có huyền cơ đấy. Vân gia đem toàn bộ tiền gửi vào tiền trang, hừ, tới tận hơn bốn mươi vạn ngân tệ, nàng nghe rõ nhé, là ngân tệ, không phải tiền đồng, đại khái tiền đồng nhà y đổi hết thành ngân tệ đổi, đang đợi trẫm đúc tiền đồng quy mô lớn để kiếm lớn đó. Nghe nói Trình gia, Ngưu gia, Tần gia đều làm theo, tiểu tử thối, đợi trẫm kiếm tiền cho y. Hiện giờ y nhất định đang rất tò mò là ai bày kế cho trẫm, để trẫm xem tên tiên sinh y lợi hại hay mấy đứa học sinh của y lợi hại, lấy mâu người chống thuẫn người, chính hợp ý trẫm.

Lý Nhị đắc ý nói xong vẽ trên giấy một nét, Từ Huệ thấy Lý Nhị vẽ xong một nét lại không có ý vẽ tiếp, liền lau mực dư đi, Lý Nhị đặt bút xuống nói:

- Còn lại do nàng hoàn thành nhé.

Từ Huệ nhún mình thi lễ rồi tiếp tụ vẽ bức tàn hà đồ, mực vẽ là do Ly Thạch căn cứ vào Ô Quy đồ của Vân Diệp làm ra, hiện được văn nhân mặc khách yêu thích rộng rãi.

Vẽ tranh trên giấy tuyên bạch chú trọng bút xuống là thành, một khi vẽ sai là không thể thay đổi, Lý Nhị vừa rồi nghĩ tới Vân Diệp khó tránh khỏi lòng bực bội, nên không vẽ tiếp được, Trường Tôn thị mang ấm trà của Lý Nhị tới, đặt vào tay ông ta:

- Vân Diệp muốn lười, hiện giờ y là khúc gỗ, đẩy một cái thì đụng một cái, nếu bệ hạ muốn y chủ động làm việc e là rất khó, mấy năm qua triều đình biến hóa làm y cảnh giác, thiếp thân thậm chí cho rằng y sợ rồi.

- Y sợ cái gì, làm việc đàng hoàng có việc gì phải sợ, loại thần tử thông minh lại hiểu đối nhân xử thế như y là trẫm thích nhất, trị thiên hạ có dư, lại không có năng lực phản loạn. Trẫm cầu thủ hạ toàn thần tử như thế mà không được, bất kể luận công huân của y, hay luận tình cảm bao năm qua, chỉ cần không phải là sai lầm như Hầu Quân Tập thì trẫm đều tha thứ cho y. Thực ra trong lòng trẫm, địa vị của y và Thừa Càn, Thanh Tước là như nhau.

Từ Huệ nghe hoàng đế nói thế kinh ngạc thoáng dừng lại, mực trên đầu bút làm gốc sen đen xì, nàng lấy một cái bút lông nhỏ, đưa vài nét chỗ mực đó thành một tảng đá Thái Hồ.

- Y là một người nhát gan, từ nhỏ được sư phụ thần tiên cưng chiều, tới Đại Đường lại được đám Trình Giảo Kim Ngưu Tiến Đạt cưng chiều, về sau lại được thiếp cưng chiều, cuối cùng người cưng chiều y thành bệ hạ. Mười mấy năm mưa thuận gió hòa, làm việc gì cũng dựa vào cảm tính, giờ có con rồi, tất nhiên không dám làm sằng làm bệnh, sợ đi sai một bước, thực ra thiếp thích nhất y ở điểm này, không vì được chiều mà sinh kiêu, rất hiếm có.

Vân Diệp cắn răng vào hoàng cung, hôm nay bị triệu vào cung với lý do cực kỳ cổ quái! Đế mời Vân Diệp xem bức tàn hà đồ mới vẽ, đây là chuyện chưa từng có, trước kia Vân Diệp bị gọi vào cung đơn giản ngắn gọn như, xéo vào cung, xéo tới đây, rất ít khi bảo Vân Diệp vào cung bình thường, còn về lời nói cực kỳ lịch sự mời vào cung xem tranh thì Vân Diệp chỉ thấy Lý Nhị dùng với Nhan Chi Thôi lão tiên sinh. Vào cung đã thấy không khí quỷ dị, ngay cả ánh mắt thị vệ soát người cũng như hàm chứa chuyện gì đó, muốn nói lại thôi làm người ta rùng mình. Đoàn Hồng đi như một bóng ma chân không dính đất, khi sắp tới điện Lưỡng Nghi có một nữ tử váy xanh len lén thò đầu từ sau đại thụ ra quan sát mình. Hoàng Cung không có chỗ nào bình thường hết, phía lãnh cung còn có một bầy quạ lớn kêu ầm ĩ, cửa cung cũng không biết tra dầu, mở ra nghe ken két như mở cửa địa ngục.

Bên ngoài ánh mặt trời cực tốt, Lý Nhị lại đợi trong cung điện u ám, thấy Vân Diệp đi vào liền vẫy tay gọi. Lúc này Vân Diệp rất hi vọng Trường Tôn thị cũng có mặt, lát nữa Lý Nhị muốn hạ độc thủ ít nhiều còn có chỗ cầu cứu.

- Xéo lại đây, trẫm có ăn thịt ngươi đâu, rụt rụt rè rè làm gì?

Lý Nhị hơi tức giận rống lên:

Thế này mới đúng, nghe thấy Lý Nhị nổi giận, Vân Diệp liền thấy mọi thứ bình thường, tự dưng khách khí với người ta làm cái gì, hại người ta tim muốn vọt ra ngoài, cứ tưởng sắp bị chặt đầu. Vân Diệp chửi thầm Lý Nhị, chậm rì rì đi tới, tiểu cô nương váy xanh kia lại nấp vào sau màn rồi, trước mặt Lý Nhị trải một bức ( Tàn Hà Đồ), bút pháp ấu trĩ vô cùng, Vân Diệp bị Ly Thạch ép khổ công luyện vẽ, cho nên tốt xấu vẫn phân biệt được.

Chẳng những bút pháp không tốt, độ đậm nhạt cũng chẳng ra sao, bố cục không hợp lý lắm, chính giữa bức tranh là một cành sen tàn, đây đúng là hành vi bại não, làm hỏng hết vẻ đẹp của bức tranh.

- Vẽ thế nào?

Lý Nhị gõ bàn hỏi, Vân Diệp nhạy bén phát hiện Lý Nhị cũng không tán thành bức tranh này, nhất định không phải do ông ta vẽ, với tính của ông ta, dù vẽ ra cục phân chó cũng dương dương đắc ý. Vân Diệp nhìn quanh rất lâu, khen bố cục điện Lưỡng Nghi, khen mấy món bảo bối trên bàn, trọng điểm khen ấm trà, vì ấm trà được ông ta chơi làm từ màu đen phât ánh hồng.

- Ấm trà này là bảo bối, trẫm biết, nhưng trẫm hỏi ngươi bức tranh này, ngươi nói lung tung đi đâu rồi.

Lý Nhị cũng lấy làm lạ, chỉ cần nói chuyện với Vân Diệp là vô cớ nổi giận, chỉ cần bợp Vân Diệp một cái là lòng lại thư thái. Có điều nghĩ tới Trường Tôn thị nói hiện giờ Vân Diệp vô cùng sợ mình, nên cố nhịn không đánh y.

- Bệ hạ, chúng ta nói chuyện khác đi, bức tranh này không đáng nhắc tới.

Lý Nhị bật cười, sau màn lại rung động kịch liệt, nhìn ra rồi, bức tranh này do nữ nhân tên Từ Huệ vẽ.

- Từ Huệ, hết hy vọng rồi chứ, Vân Diệp là danh gia vẽ rùa, y nói nàng vẽ không đẹp, vậy tức là có khuyết điểm, nàng còn trẻ, cứ làm lại từ đầu là được.

Vân Diệp lắc đầu:

- Bệ hạ, món vẽ tranh này không phải cứ cần cù là được, nhiều khi cần tới thiên phận, dù sao bức tranh này thần không thấy thiên phận ở đâu.

Bất kể Vân Diệp nói sao, Từ Huệ đều không dám xông ra, lễ pháp phải giữ, Vân Diệp ở cùng những trưởng bối như Trường Tôn thị, Dương phi, Âm phi thì không cần quá chú trọng lễ pháp, nhưng với nữ nhân như Từ Huệ thì phải tị hiềm.

Lý Nhị ngẩn ra:

- Quá khắt khe, nàng ấy mới mười lăm tuổi, còn có không gian tiến bộ.

Xem ra Từ Huệ rất được sủng ái, thế mà đã nói giúp rồi, người ta mới mười lăm tuổi đã họa hại người ta rồi, còn mặt mũi mà nói, già mà không nên nết.

- Bệ hạ, ấm trà này mỗi ngày chỉ cần kiên trì dùng trà ngâm, cầm trên tay chơi, đợi khi trà ngấm vào trong ấm, bệ hạ không cần lá trà, riêng đổ nước vào thôi cũng có thể uống được trà ngon thượng phẩm.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau