ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1091 - Chương 1095

Chương 1092: Ước mơ phi hành

- Lăng tẩm của thái thượng hoàng gần như không thể bị trộm, tới bao nhiêu chết bấy nhiêu, chu vi một dặm xung quanh là cát chảy, trừ khi dốc lực toàn quốc, tư nhân muốn đào là không thể. Sau này lăng tẩm của đế vương Đại Đường nên tiến hành theo cách này.

Hứa Kính Tông làm đại biểu cho thư viện năm xưa tham dự thiết kế Hiến lăng, lăng tẩm của hoàng đế phải chuẩn bị trước, đã đào bảy năm rồi, vạn sự vẹn toàn, thiếu mỗi thi thể. Vừa vặn khi lăng tẩm chuẩn bị xong thì Lý Uyên chết, thợ cả lăng mộ cũng thấy mọi thứ đều hoàn mỹ.

Hứa Kính Tông năm xưa được chọn làm người tham gia thiết kế lăng tẩm chuyên môn đi hỏi Hoàng Thử, lạo lăng tẩm nào là ác mộng của hắn, Hoàng Thử nói, lăng mộ khủng bố nhất là mộ cát chảy, nếu trong cát chảy xen lẫn đá lớn, hắn nhìn thấy là đi ngay, không muốn ở thêm một khắc, bất kể là bồi táng xa hoa thế nào cũng không lấy được, cố vào chỉ khiến bản thân làm thứ bồi táng mới.

Thế là Hứa Kính Tông kiến nghị làm mộ cát chảy, tất cả cát được phơi khô, chỉ cần trộm đào một chút cát là số cát còn lại chảy tới lấp kín, thiết kế này được Lý Nhị tiếp nhận.

Xuất phát từ thói quen nghề nghiệp, Hoàng Thử đi xem tình hình hạ táng, thấy cát khô chất như núi, lập tức xoay người về tiếp tục kinh doanh cửa hiệu của mình.

Thái thượng hoàng chết, Lý Nhị phải khóc tang một trăm ngày, trong một trăm ngày này, Đại Đường yên tĩnh như người chết, hoàng đế hạ lệnh miễn trừ thuế má ba nơi Tấn Dương, Hà Đông, Sơn Tây.

Lý Uyên quê Tấn Dương, làm quan trấn giữ Thái Nguyên- Sơn Tây, và làm phản tại Hà Đông.

Đại tang không hưng binh là lễ chế, ngay cả biên quân thảo nguyên, Liêu Đông cũng thành thực ở trong quân doanh cầu phúc. Đương nhiên nếu cần thiết Lý Nhị chẳng thèm để ý chuyện này.

Thứ sử Diêu Châu, Nhung Châu tới báo, Ô Man vương Mông Xá Long đang ngày đêm công đánh Nhung Châu, ba mươi hai ky mi châu có hai sáu châu làm phản, xin triều đình tức tốc chi viện, nếu không chút ưu thế giành được thời đầu Trinh Quan sẽ mất hết.

Lý Nhị nổi giận từ chối thỉnh cầu điều đình của Lộc Đông Tán, còn cưỡng ép lệnh Thổ Phồn phải xuất quân từ Tùng châu hỗ trợ tiêu diệt Mông Xá Long, nếu không sẽ phái binh qua Thổ Phồn đánh Nam Chiếu. Lệnh Lý Đạo Tông làm tổng quản hành quân Diêu Châu đạo, quản lý chuyện Nam Chiếu, chiến tranh trực tiếp chĩa thẳng vào Mông Xá Long, tức là hoặc hắn tự trói mình nạp mạng, hoặc đầu hắn cho vào hộp dâng lên, nếu không chiến tranh sẽ không ngừng.

Ky mi châu: Các châu của dân tộc thiểu số ở vùng biên viễn.
Vân Diệp không lên tiếng, là tướng lĩnh hiểu Nam Chiếu nhất, y rất rõ Ô Man và Bạch Man khác nhau. Ô Man có nhiều bò dê, nam nữ đều dùng da dê làm y phục, không có lễ quỳ bái.Có một số ngôn ngữ phải qua bốn lần phiên dịch mới tương thông với tiếng Hán được.

Ô Man lấy chăn thả làm nghề, không biết nông canh, ít khi tiếp xúc với người Hán. Bạch Man họ lớn là Thoán thị, từ thời Thục Hán tới nay có người làm trưởng quan bản địa, văn tự tương đồng với Hán tộc, ngôn ngữ gần nhau, nuôi tằm làm ruộng, giống người Hán.

Lúc này cần liên hệ Bạch Man thay Ô Man vương là được, chẳng cần phải dẫn quân vào Nam Chiếu, Nam Chiếu không phải chỗ đánh trận, đất không có nổi ba tấc bằng phẳng, trời không có nổi ba ngày tạnh, kỵ binh tinh nhuệ nhất của Đại Đường không dùng nổi, phủ binh phương nam chẳng thể so với phủ binh Quan Trung, mà phủ binh Quan Trung tới Nam Chiếu bị thối chân, như bò vàng xuống ruộng nước bị thối móng vậy. Muốn diệt Nam Chiếu phải dựa vào phủ binh đương địa, tốn chi phí lớn để hủy mấy cái lầu trúc, dắt mấy con lợn về, hoàn toàn được không bằng mất.

Có trời mới biết Lý Nhị muốn làm cái gì, trước kia đất đai của Tham Qua nữ vương đã rất giàu có rồi, vậy mà dưới lầu trúc chỉ nuôi hai ba chục con lợn, bao năm qua Vân Diệp vì áy náy với Tham Qua, luôn phái thương đội tới Nam Chiếu, lợi nhuận ít, nhưng thương đội Vân gia chưa bao giờ đoạn tuyệt giao dịch, nơi mà làm ăn cũng chẳng có lợi nhuận, ngươi mong đại quân cướp được cái gì?

Lý Đạo Tông không ngã vỡ mặt ở đó mới là chuyện lạ, Ô Man chẳng có cái gì tác phong rất giống người Thổ Phồn, đánh trận liều mạng, cho nên Bạch Man giàu có phải nhường Ô Man vương làm thủ lĩnh của mình. Vân Diệp dám cược, tên Mông Xá Long kia mà biết chuyện ngoài ba trăm dặm mới là chuyện lạ.

Phòng Huyền Linh đã nói rõ tình hình Nam Chiếu, Lý Nhị không nghe, Vân Diệp không cần chuốc phiền vào thân, hồng trong nhà vừa qua một đợt sương, đang vào lúc ngọt nhất, mấy đứa bé đang chờ cha về cùng hài hồng đây này.

Hái hồng là ngày lễ của Vân gia, trang hộ chuyên môn không đi hái, để giành cho chủ gia làm thú vui, hoàng gia không cho yến tiệc, không cho ca vũ, quan viên không được đi thanh lâu, huân quý trong vòng trăm ngày không được phòng sự, con cái huân quý nếu bị ngự sử phát hiện là hoài thai kỳ tang lễ thì thành đại sự cố, có điều thu hoạch nông sản không bị cấm, Vân gia hái hồng là một loại thu hoạch. Ngày lễ của Vân gia nhiều hơn tất cả người Đại Đường, lựu chín phải chúc mừng, hiện giờ hồng chín rồi tất nhiên cũng phải ăn mừng thật to.

- Diệp Tử, lần trước ta tham gia lễ lần đầu xuống bếp của khuê nữ ngươi, làm dạ dạy khó chịu, hôm nay không thể lấy hồng ra ăn trừ bữa chứ? Thứ này ăn nhiều không lợi cho răng.

Lý Thái bị tang lễ của thái thượng hoàng hành cho chết đi sống lại, đáp lều cỏ bên Hiến lăng cùng Lý Thừa Càn, Lý Hữu ở trong đó, vốn phải là Lý Nhị và đám huynh đệ của ông ta cơ, nhưng hoàng đế nhiều việc, ở ba ngày liền bảo đám thái tử thay thế, bản thân về Trường An.

- Có đồ ăn cho ngươi, mùa thu là lúc động vật béo tốt, muốn băm viên hay xé phay đều có, còn có cơm ngọt ngươi thích nhất nữa, khi thủ mộ không được ăn thịt, người không ăn thịt không sống được như ngươi lát nữa ăn nhiều vào, khi đi thì chùi sạch miệng hẵng đi, cơm ngọt có thể mang cho bọn Thừa Càn.

Vân Diệp nói chuyện với Lý Thái, còn Hàn Triệt cùng Vân Mộ giơ gậy trúc dài ngắt hồng, Hàn Triệt chưa bao giờ làm việc này, hiện giờ hái vô cùng vui vẻ.

Quan Trung tháng mười một lạnh khiếp người, trừ tùng bách trúc ra thì các thứ cây khác đã trơ trụi hết rồi, thị của Vân gia năm nay kết trái ít, nhưng quả to, nhìn xa xa giống như trên cây treo toàn đèn lồng. Đi dưới cây thị phải cẩn thận, nói không chừng có thị chín rụng xuống rơi vào đầu.

- Nghiên cứu của ta rơi vào khó khăn rồi, Diệp Tử, ta chỉ biết muốn bay lên phải dựa vào lực ổn định liên tục tác động vào vật thể, nhưng điều kiện trung gian quá nhiều, giải quyết được một cái thì phát hiện có nhiều vấn đề hơn phải giải quyết, Hi Mạt Đế Á đang giúp ta, tiếc là tiến triển không lớn.

- Khi ta nghiên cứu thuốc nổ phát hiện ra một đặc tính, đó là nếu không phát nổ thì ngọn lửa nó phun ra sản sinh lực đẩy, ta cho rằng lực này có thể dùng ở phi hành...

Nói xong vẫy tay, lập tức có hai phó nhân khiêng một cái rương đi tới, Lý Thái bảo Vân Diệp đi tới bên ào, phó nhân thả một chiếc thuyền nhỏ vào ao, đuôi thuyền buộc ống trúc. Lý Thái hạ lệnh, phó nhân điều chỉnh bánh lái rồi đốt dây dẫn, ống trúc ở giữa phun ra lửa, chiếc thuyền chầm chậm đi về phía trước, tốc độ vô cùng ổn định, cùng với dây dẫn tiếp tục đốt làm hai ống trúc ở góc phun lửa, tốc độ thuyền tức thì nhanh hơn rất nhiều, phải chạy mới đuổi kịp, chẳng mấy chốc thuốc nổ trong ống trúc đã cháy hết, thuyền dừng lại trong ao bất động.

- Như thế đấy, mũi thuyền đã nhổng lên, nếu như có đủ chỗ để đặt thuốc nổ thì chiếc thuyền này nhất định sẽ bay lên, chỉ một cái ống trúc thì lắp cánh vào là bay được. Chuyện này ta đã giao cho thủ hạ nghiên cứu thuốc nổ mới, sau này nói không chừng sau này có thể bỏ nỏ tám trâu, hạm thuyền không cần phải lắp thứ nỏ nặng nề này nữa, vì thuốc nổ có thể đem vũ khí bay tới thuyền địch. Ta thì không hứng thú nghiên cứu giết người, chỉ thích làm sao bay lên được. Diệp Tử nếu có thể nằm trên mây trắng sẽ vui sướng nhường nào.

Chương 1093: Tai bay vạ gió

Vân Diệp không nói với Lý Thái rằng triều Minh có một người tên Vạn Hộ từng làm như thế, kết quả bị nổ cho tan xác, dùng thuốc nổ làm lực đẩy chỉ có thể là tên lửa, máy bay nguyên thủy cũng không bay như thế.

- Không tệ đâu, ngươi chỉ mới bắt đầu nghiên cứu đã có phát hiện, cứ nghiên cứu thế này ta lo có ngày ngươi sẽ bay lên mặt trăng, ngươi tính phải làm sao?

Vân Diệp không thể phá hỏng nhiệt tình bay lượn của hắn, chỉ có thể không ngừng cổ vũ.

Lý Thái vui vẻ nói:

- Ta định làm một cái thuyền đặc thù, ta ngồi bên trên, đằng sau buộc tên lửa ra Khúc Giang thử, xem xem rốt cuộc nó có thể bay lên không?

- Nếu ngươi lắp cho thuyền hai cái cánh, ta khẳng định ngươi sẽ bay lên, vấn đề khó đảm bảo ngươi bay lên rồi còn giữ được mạng, thuốc nổ phát nổ quá nguy hiểm.

- Ha ha ha. Chỉ cần bay lên là được, còn có thể bay tiếp được không thì tính sau, cùng lắm ta kiếm con lợn cho lên. Ha ha, thứ đầu tiên nhảy dù là lợn, không ngờ lần đầu bay lên vẫn là lợn, Lý Thái ta lại không có duyên với thời khắc vĩ đại như thế.

Khi bảo phó nhân châm thuốc nổ trên thuyền thì Hàn Triệt đưa Vân Mộ tới xem, giờ nghe thấy Lý Thái định bay, có vẻ có khả năng này thật, xen mồm vào:

- Có thể bay được thật sao?

Vân Diệp gật đầu:

- Có thể, lý luận này hợp lý, chỉ xem tình huống thực tế, à Thanh Tước, ta còn chưa giới thiệu lại Hàn Triệt với ngươi, hắn thịt cha hắn rồi, hiện Bạch Thạch cung do hắn định đoạt, lần này tới Trường An là để bán chu sa. Ta nghe nói hoàng cung dùng rất nhiều, ngươi xem xem có thể mua hết không, đều là chu sa thượng phẩm, ta không muốn bán cho đám đạo sĩ, bọn chúng chỉ biết mang luyện đan, phí phạm thứ tốt.

Lý Thái cao hứng chúc mừng Hàn Triệt giết được cha mình, hắn biết chuyện của Hàn Triệt, nếu đặt hắn vào vị trí đó thì hắn đã điên lâu rồi, cơ bản không thể sống được tới lớn thế này. Hàn Triệt thoát được gông cùm, áp lực của hoàng gia cũng biến mất, đây đúng là chuyện đáng chúc mừng.

- Tiểu Triệt, hiện giờ tiền trang đang thắt chặt chi tiêu, khó mà lấy được nhiều vàng bạc mua, nhưng chu sa thượng phẩm xưa nay chưa bao giờ thiếu người mua, nên ta muốn dùng thứ khác đổi được không? Ngươi cũng biết ta còn có chút hương liệu.

Hàn Triệt nghĩ một lúc nói:
- Hương liệu thì khỏi, ta cần lương thực, Bạch Thạch cung hết lương thực rồi, ta không muốn giết người cướp bóc, chỉ muốn trao đổi.

Vân Diệp cười nói xen vào:

- Tiểu Triệt, ngươi không phải người làm ăn, biết số chu sa này đổi được bao nhiêu lương thực không? Chỉ cần nhân khẩu Bạch Thạch Cung không quá một vạn thì các ngươi đủ ăn hai mươi năm, nhiều lương thực như thế ngươi mang về thế nào? Đừng nói với ta đường tới Bạch Thạch cung rất dễ đi, núi sâu rừng thẳng, vận chuyển là phiền toái lớn.

Hàn Triệt tuyệt đối tin tưởng hai người này sẽ không lừa mình, một vạn người ăn hai mươi năm, vậy một nghìn sáu trăm người chẳng phải ít nhất ăn trong một trăm năm? Còn số này quả thực vô cùng khủng bố.

- Còn nữa, ở Đại Đường mua bán lượng lớn lương thực như thế cần quan phủ phê duyệt, tư nhân không kiếm được nhiều lương thực như thế. Vả lại các ngươi cũng không ăn hết, không bằng ngươi lấy một phần lương thực, đủ cho ăn hai năm, còn lại đổi ra tiền và hương liệu, đồ gốm, pha lê. Tự mình mở một cửa hiệu, như thế Bạch Thạch cung có thu nhập ổn định, sau này ngươi không cần lo lắng vì chuyện lương thực nho nhặt này nữa.

Hàn Triệt vô cùng cao hứng, không ngờ thứ của mình đáng tiền như thế, vốn tưởng mình mang theo hai mươi xe chu sa, có thể đổi được trăm xe lương thực là khá lắm rồi, không ngờ đổi được nhiều như thế. Trong tay hắn tới một chưởng quầy cũng không có, đành dựa vào Vân Diệp giúp mình.

Lý Nhị nhanh chóng biết được chuyện của Hàn Triệt, vui vẻ vì Hàn Triệt giết cha mình, từ biểu hiện hai năm Hàn Triệt ở Lĩnh Nam mà xét, hắn giống một người trẻ tuổi thông tuệ, mà không phải kẻ cùng hung cực ác. Chỉ cần Bạch Thạch cung chấp nhận hòa vào xã hội, Lý Nhị rất tán đồng, có cái lệ này, đám thế ngoại cao nhân làm người ta căm ghét kia cuối cùng sẽ dần dần hòa vào xã hội.

Không ai hiểu hậu quả đáng sợ của thành hôn cận huyết hơn Lý Nhị, hoàng gia cũng chú trọng huyết mạch thuần khiết, Bạch Thạch cung đi tới giai đoạn này, diệt vong là kết quả duy nhất, chỉ cần thành lập thương hiệu sẽ không có cách nào chặt đứt liên quan tới thế tục nữa. Trong nội tâm của Lý Nhị đã xóa bỏ Bạch Thạch Cung khỏi danh sách kẻ địch rồi, bỏ mặc là cách đối phó tốt nhất với những n gười này.
Hàn Triệt vì chuyện này viết một bức thư ngôn từ thành khẩn nhờ Lý Thái đưa cho hoàng đế, ngạo khí của Bạch Thạch Cung vẫn còn, thuần phục là không thể, nhưng Hàn Triệt đảm bảo sẽ tuân thủ chế độ hiện tại, tôn trọng quyền uy của hoàng đế. Từ trong bức thư đó Lý Nhị nhìn ra nhiều tin tức, ví như Bạch Thach cung không nằm trên lãnh thổ Đại Đường, tuy Hàn Triệt không nói với bất kỳ ai ở vị trí nào, nhưng ít nhất Lý Nhị, Vân Diệp, Lý Thái đều đã biết vị trí đại khái của họ, vì từ thời gian vào Đại Đường và tiếp tế là có thể đoán ra.

Chu sa ở Trường An vô cùng thiếu thốn, khi Vân Diệp tuyên bố trong tay có lượng lớn chu sa, người mua ùn ùn kéo tới, ngay cả nhà huân quý cũng thường xuyên dự trữ chu sa để trị bệnh, vẽ thần phù, cúng tế tổ tông không thể thiếu chu sa, vì nó còn có một cái tên khác là " thần tiên huyết"!

Hàn Triệt không hứng thú với đống kim tệ trong phòng khách của Vân gia, mà vui vẻ giúp Lý Thái chuẩn bị thí nghiệm, mùng một Tết sẽ thử nghiệm lần bay đầu tiên của nhân loại.

Hàn Triệt một lòng muốn cùng lợn tranh đoạt lần đầu tiên được bay bị Vân Diệp chửi cho một trận, trước khi đảm bảo tuyệt đối an toàn, không thể để con người làm vật hi sinh.

Toàn Trường An mong đợi lần phi hành này, chỉ cần bay lên được là có thể ghi vào sử sách, Lý Nhị vì thế miễn Lý Thái việc thủ mộ, để hắn chuyên tâm chuẩn bị, sau khi cha chết, ông ta liền một hơi triệt tước vị của mười sáu nhà, không khí ở Trường An quá ngột ngạt, cần chuyện vui hòa hoãn.

Quả thực cái chết Lý Uyên gây ra sóng gió không nhỏ, làm lòng người hoảng loạn, tới cả Vân gia vốn tưởng chừng không liên quan cũng cuốn vào, mấy ngày qua Tân Nguyệt vô cùng sợ hãi, luôn lượn quanh Vân Diệp! Không thấy trượng phu đâu là cuống cả lên, đi vòng vòng, thậm chí lớn tiếng gọi.

Vân Diệp biết nàng sợ cái gì, cho nên cố gắng không ra khỏi nhà, chỉ cần có cơ hội là nắm tay nàng, để nàng cảm giác được sự tồn tại của mình. Chuyện của Lương quốc công An Hưng Quý làm nàng sợ lắm, một thế gia yên lanh mà sụp đổ trong khoảnh khắc. Vân Diệp trước kia không muốn kết giao với An gia, do Tân Nguyệt tự ý giao hảo với An gia, Lý Nhị từ An gia tìm được vô số thư tín, trong đó có thư từ qua lại với Vân gia, dù chỉ là thư tín qua lại chuyện kinh doanh, nhưng vào thời điểm này lại vô cùng nghiêm trọng.

An Hưng Quý và đệ đệ An Tu Nhân bị Lý Nhị gán tội danh "lòng mang oán hận", nên tước vị mất, đất phong bị thu hồi, chỉ giữ lại tài sản vốn có. Ba nhà Vũ Văn Sĩ Cập, Tiền Cửu Lũng, Lý Mạnh Thường bị liên lụy, cùng bị giáng tước, đất phong bị chia lại, một bố phận lớn biến thành quan điền.

- Phu quân, hay là, hay là, hay là chàng bỏ thiếp đi, như thế nhà ta không bị thiếp thân liên lụy nữa.

……….

HẾT!

Vạn Hộ - sinh: không rõ, chết không rõ, chỉ biết sống vào năm 15XX!

Tương truyền rằng Vạn Hộ là một viên quan nhỏ của triều Minh. Khi đó, kỹ thuật tên lửa và pháo hoa của Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới, điều này đã khiến ông nảy ra suy nghĩ đi thám hiểm ngoài vũ trụ. Vạn Hộ đã chế tạo ra chiếc ghế tên lửa, trên ghế buộc 47 quả tên lửa. Một hôm, Vạn Hộ ngồi lên ghế rồi sai gia nhân dốt các dây dẫn. Thật bất hạnh, tên lửa phát nổ, sau khi đám khói tan đi, phần còn lại chỉ là thi thể của ông

Chương 1094: Ngôn ngữ quan trường

Tân Nguyệt khóc tới chết đi sống lại, Vân Diệp nói thế nào cũng vô ích. Nói thực Vân Diệp chẳng muốn cái tước vị nát này từ lâu rồi, chỉ có Tân Nguyệt coi nó như bảo bối. Vấn đề là Lý Nhị có lấy tước vị của nhà ai cũng sẽ không lấy của Vân gia. Thời gian qua biểu hiện của Vân Diệp rất hờ hững, ai cũng nhìn ra nếu không có tước vị, Vân Diệp sẽ lập tức mang cả nhà tới Nhạc Châu, nói không chừng tới Lĩnh Nam, biển khơi là nhà của Vân Diệp, y mà lên thuyền bỏ đi thì người buồn là Lý Nhị, Trường Tôn thị đã trách mắng Vân Diệp mấy lần rồi, muốn y phấn chấn tinh thần, không thể sống tùy tiện cho qua ngày nữa.

Vân Diệp đứng dậy, khoác áo cho Tân Nguyệt, Tân Nguyệt không biết trượng phu muốn làm gì, tưởng y định đưa mình tới quan phủ làm thủ tục ly hôn, nên càng khóc to.

- Câm mồm, người không biết lại nghĩ ta đánh nàng, chẳng qua mấy lá thư thôi, có gì to tát, giờ ta đưa nàng đi tới Đại Lý tự tìm Đới Trụ đòi lại, nếu không cho thì hỏi ông ta tước vị của Vân gia khi nào bị tước bỏ, chúng ta còn chuyển nhà. Nhà mới của chúng ta ở Nhạc Châu mới ở hơn một tháng, nếu nhà cũng không cho chúng ta thì ta đưa các nàng ra biển khai hoang.

- Vân Diệp ta không làm chuyện bỏ vợ.

Tân Nguyệt khóc thút thít kéo tay Vân Diệp:

- Nhưng thời gian trước chàng vì chuyện của Hầu Quân Tập mà mắng Đới Trụ, nhỡ ông ta không chịu giúp thì sao?

- Không phải đi là biết à, chuyện như cái rắm có cần suốt ngày khóc không, làm cả nhà biến thành trại điên.

Vân Diệp mắng Tân Nguyệt xong, kéo nàng lên xe ngựa, tới thẳng thàn Trường An.

Ngồi trên xe ngựa, Tân Nguyệt tránh Vân Diệp thật xa, cười nịnh:

- Phu quân, mấy ngày qua thiếp làm chàng giận, hay để Linh Đang hầu hạ chàng vài ngày? Na Mộ Nhật thì không được!

Vân Diệp vừa bực vừa buồn cười, tới nước này vẫn ghen với Na Mộ Nhật, ôm nàng vào lòng:

- Nàng là thê tử của ta, từ khi nàng cắt tóc cho vào túi để ta đeo lên cổ, ta chưa bao giờ rời chiếc túi đó. Từ khi ấy vận mệnh của chúng ta gắn liền với nhau, hưởng phúc cũng được, chịu khổ cũng được, tóm lại sẽ ở bên nhau. Nàng là đại nương tử phải lấy ra chút khí thế, đừng để bị chuyện nhỏ thế này dọa hoảng sợ, trời không sập xuống được, mà trời sập xuống cũng không sao, ta cao hơn nàng, sẽ gánh cho nàng.

Tân Nguyệt nhẹ nhõm dựa đầu vào lòng trượng phu, yên tâm được một nửa rồi, giống như phu quân nói, cùng lắm là chịu khổ cùng nhau, phu quân thông minh như thế sẽ có cách.

Khi sắp tới Trường An, Tân Nguyệt lấy khăn nóng lau mặt, trang điểm lại, nàng không thể để phu quân mất mặt, nói thế nào cũng là tứ phẩm hầu phu nhân.

- Ái chà chà, Vân hầu tới Đại lý tự, hiếm có, hiếm có, sao mang cả tẩu phu nhân theo? Không phải là huynh nhìn trúng người khác, muốn ly hôn chứ? Không được đâu, Vân huynh à, huynh có thể an bài người ta ở phòng ngoài, không thể y hôn với tẩu phu nhân được, tẩu phu nhân có cáo mệnh, luật pháp không cho đâu.
Hiện giờ làm thiếu khanh Đại lý tự là Mã Cửu Hộ đại nhi tử của Mã Tam Bảo, năm trước kế thừa tước vị của phụ thân, là tên hoàn khố ăn chơi quen thuộc của Vân Diệp, con người không tệ, mỗi tội mồm cực thối. Loại người này ngươi đừng khách khí, mở miệng ra là chửi, chửi càng dữ hắn càng vui, thuộc loại hạ tiện trong đám hoàn khố.

- Câm cái mồm thối của ngươi lại, ca ca ta đang xui xẻo đây này, nghe nói người có thư tín qua lại với An gia đều phải tới nhận tội đúng không? Để bớt chuyện cho triều đình, ta đưa bà nương tới, Lão Mã kiếm cho ta một cái nhà lao sạch sẽ chút, giam ta và bà nương ở cùng nhau. Đừng tưởng ta không biết mấy chuyện bẩn thỉu của Đại lý tự, nữ tử vào nhà giam không ai giữ được trinh tiết hết, lão bà nhà ta mà có chuyện, ta đem dầu hỏa của thủy sư Lĩnh Nam đổ hết vào Đại lý tự, sau đó cho mồi lửa thiêu trụi, ngươi có tin không?

Mã Cửu Hộ mặt mày nhăn nhúm, hắn biết tính Vân Diệp, trông thì hiền hòa, lên cơn rồi dám đốt Đại lý tự thành tro lắm.

- Ái chà chà, ca ca của đệ, chuyện của An gia có liên quan gì tới huynh đâu, mấy phong thư đó chẳng qua là thăm hỏi qua lại bình thường, nhà ai chẳng có dăm ba thân bằng cố hữu, nếu làm thế thì huân quý trong thành Trường An còn được mấy nhà nữa.

Vừa nói ra Vân Diệp nổi khùng luôn, không xem qua sao biết là thư thăm hỏi bình thường, tiến tới một bước tóm lấy cổ áo Mã Cửu Hộ hung dữ nói:

- Thứ chó má nhà người dám mở ra xem, Mã Cửu Hộ, ta đánh người thành ngựa què luôn.

Mã Cửu Hộ vốn gầy nhỏ, bị Vân Diệp tóm lấy cố gắng giãy dụa, đúng lúc này một giọng nói trầm thấp truyền tới:

- Vân hầu uy phong quá, đây là Đại lý tự, không phải đại doanh thủy sư Lĩnh Nam.

Vân Diệp buông cười gằn buông Mã Cửu Hộ ra:
- Đới Trụ, Đới chính khanh, chuyện của ta và Mã Cửu Hộ đánh một trận là hết, qua rồi vẫn là huynh đệ. Ông lại dám mở thư của Vân gia, ý đồ hãm hại, chuyện này ông phải nói cho rõ ràng, hiện ông chặt đầu huân quý tới nghiện rồi, thi thoảng lại kiếm một người ra lập uy, ai cũng nói Đại lý tự hiện là Diêm Vương điện, ta xem ra đúng thế thật.

Đới Trụ râu tóc run rẩy, Tân Nguyệt lo lắng kéo ống tay áo trượng phu, lo y gây đại họa. Lâu sau Đới Tru mới bình tĩnh lại, cười thảm:

- Thôi vậy, mai lão phu từ quan quy ẩn, vậy ngài hài lòng rồi chứ.

- Đới lão đầu, ông từ quan là do không chịu nổi, đừng cố đổ vấy lên ta, ông làm quan hay không chẳng dính dáng gì tới ta hết, thư tín của Vân gia ông nhìn đủ rồi chứ, nếu trong đó không có thông đồng mưu phản hay từ đại nghịch bất đạo thì trả lại cho ta. Thư của lão bà ta rơi vào tay các ông nếu bị sửa thì phiền lắm, nghe nói Đại lý tự rất am hiểu chiêu này.

Vân Diệp từng chữ xói óc, Đới Trụ nghe như sấm nổ trong tai, Vân Diệp rõ ràng đang truyền cho mình một tin tức, đó là huân quý cực độ bất mãn với mình rồi, sóng có lúc lên lúc xuống, Lý Nhị xử lý mười sáu cựu bộ của Lý Uyên, đó là khi nước lên, tiếp đó phải tiến hành an ủi vỗ về, đó là khi sóng rút, dù sao quản lý giang sơn không thể thiếu sự ủng hộ của những người này.

Vân Diệp nói rất rõ ràng, chuyện của An gia không liên quan tới y, Đới Trụ ông sắp thành dê thế tội cũng không liên quan tới Vân gia, trả thư của Vân gia cho ta, ta về nhà ngủ, không cứu ông cũng không đạp ông.

Trên quan trường nổi giận với ngươi chưa chắc là đang tức giận, nói không chừng đang chuẩn bị thưởng cho ngươi. Mắng chửi nói không chừng là thiện ý khuyên can, Vân Diệp mấy năm qua không học thứ gì, chỉ luyện ngón này, Hứa Kính Tông là người thầy tốt, còn Lý Cương không dạy được thứ này.

Trong ánh mắt kinh ngạc của Mã Cửu Hộ, Đới chính khanh thường ngày không sợ quyền quý lại sai mình mang thư của Vân gia ra, trả cho Vân Diệp. Lão già này làm sao thế, hay là Vân Diệp còn có một mặt khủng bố không ai biết? Ngay cả Đới Trụ cũng không dám đắc tội? Lấy thư của Vân gia từ hậu đường trả cho Vân Diệp, nhưng ánh mắt luôn mang vẻ hồ nghi.

Tân Nguyệt nhìn mấy phong thư, gật đầu với trượng phu, Vân Diệp cười khì chắp tay với Đới Trụ:

- Đới tiên sinh, Trường An núi cao sông dài, chúng ta nhất định còn gặp lại, bảo trọng.

Nói xong kéo Tân Nguyệt rời Đại lý tự.

Tân Nguyệt cười như hoa nở, lên xe ngựa rồi vội vàng xé mấy bức thư kia thành từng mảnh vụn, cho vào lò nhỏ trong xe, cẩn thận lấy đũa ngoáy nát toàn bộ tro mới thở hắt ra một hơi. Mấy ngày qua nàng chẳng biết làm sao vượt qua được, may mắn phu quân luôn ở bên cạnh mình, nếu không cảm giác sợ hãi đó làm người ta nổi điên mất, sau này phải nghe lời phu quân, chuyện triều đường phụ nhân gia không nên tham dự.

Tân Nguyệt lần nữa vui sướng áp vào lòng phu quân, luồn tay vào cổ áo phu quân, nắm lấy cái túi quen thuộc kia, lòng sung sướng như muốn tan chảy, ngẩng đầu nhìn khuôn mặt không tuấn tú lắm kia, thấy nhìn thế nào cũng không đủ.

Lòng Vân Diệp lại đang thở dài, triều đường tới bao giờ mới yên tĩnh được đây, mọi người sống vui vẻ không hay à? An gia mấy năm qua ngoan như chó con rồi, sao không cho họ một miếng cơm ăn.

Chương 1095: Việt Nhân Ca gây họa

- Diệp Tử à, ngươi đừng cướp miếng ăn của ca ca chứ, chuyện này không còn đường thương lượng sao?

- Không, huynh khó khăn lắm mới giảm béo thành công, giờ lại thành lợn béo rồi, còn ăn gì nữa? Đừng quấy rầy ta nghe hát.

- Thế nào, mỹ nhân ta tìm từ đất Việt về hát ( Việt Nhân Ca) hay không? Có điều nghe loại bài hát này huynh đệ phải nắm tay nhau nghe mới thú vị, nào, đưa tay đây cho ca ca nắm.

Vân Diệp vất vả hất cái giò heo của Hà Thiệu ra, uống một ngụm rượu nho, nhắm mắt nghe khúc ca động lòng người này, phải nói, bài hát này rất tuyệt.

Đêm nay đêm nào chừ,

Đưa thuyền theo dòng.

Hôm nay hôm nào chừ,

Được cùng vương tử thuyền chung.

Xấu hổ làm sao chừ,

Người không mắng mỏ.

Lòng muộn phiền mà không dứt chừ,

Được quen vương tử.

Núi có cây chừ cây có cành,

Lòng mến chàng chừ chàng biết chăng.

Việt nữ hát bài này đúng là tuyệt phối, giọng ca uyển chuyển êm tai, lên xuống đêm tâm ý của một nữ tử ái mộ nam tử biểu đạt trọn vẹn, Vân Diệp nằm trên giường gấm nghe chăm chú, tay gõ nhịp, miệng hát theo Việt nữ.

- Diệp Tử, nếu ngươi thích bài ca này thì ta tặng bốn Việt nữ cho ngươi, nghe nói Hồ nữ trong nhà ngươi khiêu vũ rất được, không biết bao giờ được xem một chuyến.

Cái mặt lớn của Hà Thiệu luôn lượn quanh Vân Diệp, ma mới biết sao hắn lại cùng thiên sư giáo của Long Hổ Sơn dây dưa với nhau.

Từ khi Trương Đạo Lăng luyện đan truyền giáo ở Long Hổ Sơn tới nay, nơi đó có thể xưng là nhân tài tịnh vượng, phương đông có Trương Giác, Hán Trung có Trương Tu, làm thiên hạ Hán gia yếu ớt giặc dã khắp nơi, cuối cùng sụp đổ. Có lịch sử đen tối như thế sao Hà Thiệu dám trộn cùng với họ? Không biết Lý Nhị rất mẫn cảm với chuyện tạo phản hay sao?
Hà Thiệu tới Nhạc Châu đúng là giao long ra biển, hung ưng lên trời, một bá tước nho nhỏ không chức vị ở Trường An không bằng chó, nhưng ở Nhạc Châu dựa vào uy danh của Vân Diệp, nhanh chóng đem chuyện làm ăn trải khắp vùng đông nam. Long Hổ sơn thanh danh hiển hách, xưa nay thích kết giao với nhân vật lớn, thế là móc nối quan hệ với Hà Thiệu, hắn đi khắp nơi tìm chu sa cho Long Hổ Sơn, từ cửa hiệu của Vân gia biết rằng trong tay Vân Diệp có lượng lớn chu sa, liền ngồi thuyền tới.

- Đừng nghĩ nhiều, ta thích bài ca này, nhưng không hứng thú gì với mỹ nữ, Hồ cơ nhà ta là vũ cơ chân chính, chỉ phụ trách khiêu vũ, cái khác không làm. Có gan thì huynh đi tìm Tân Nguyệt mà xin, xem nàng ấy có đánh gãy chân huynh không.

- Tính tình đệ muội đúng là hung hãn một chút, ca ca chẳng đi chọc vào thì hơn. Nhưng chu sa thì thế nào cũng phải chia cho ta một ít chứ, ta nghe nói không ai ở Trường An nuốt được hết chỗ chu sa của ngươi, hay là cho ca ca, ta mua toàn bộ, tùy tiện ngươi ra giá.

Vân Diệp thật hết cách với loại chỉ nhớ ăn không nhớ đòn này rồi, trừng mắt nhìn cái mặt béo ú của hắn:

- Nếu huynh lấy chu sa của ta đi kiếm tiền, ta nhất định cho huynh, toàn bộ cũng được. Nhưng huynh mang tới cho Thiên Sư giáo thì một hạt cũng không cho, huynh quên quãng thời gian chịu tội trước kia rồi à?

Ngũ Đấu Mễ giáo xưa nay không phải là thứ tốt đẹp gì, tôn chỉ của họ nghe qua vô cùng cám dỗ, nhưng tai họa thời Hán mạt, đám Trương Giác phải chịu chịu đại bộ phận trách nhiệm. Nay hoàng quyền đỉnh thịnh, uy của bệ hạ không ai địch được, bất kể huynh làm cái gì cũng phải nghĩ tới yêu ghét của bệ hạ trước. Có biết Nam Chiếu xảy ra chuyện rồi, bệ hạ hiện muốn không phải là bình định Nam Chiếu, mà là điểm danh muốn đầu Mông Xá Long, bá đạo tới mức này huynh còn dám tới Long Hổ Sơn, nếu hôm nào bệ hạ ngứa mắt với họ sẽ nhổ tận gốc. Có biết giờ bọn ta đều nhìn sắc mặt bệ hạ mà sống không?

Mặt Hà Thiệu tức thì trắng bệch, mấp máy môi nói:

- Chẳng phải bệ hạ thờ phụng đạo giáo sao, ta vỗ mông Long Hổ Sơn không phải vỗ mông bệ hạ à?

Vân Diệp cho Hà Thiệu cái tát, rống lên:

- Bệ hạ thờ Lão Tử chứ không phải Đạo giáo, đó là tổ tiên của bệ hạ, bệ hạ dâng hương tổ tiên không có nghĩa là tin tưởng Đạo giáo, hương dâng lên tổ tiên, không phải Đạo giáo, phải phân rõ.

- Huynh vòng vo vỗ mông Long Hổ Sơn không bằng vỗ mông ta, ta là nửa nữ tế của bệ hạ, là học sinh của nương nương, chỉ cần ta muốn, có thể ngày ngày sống cạnh họ, vỗ mông ta không phải hơn vỗ mông đám người đó nghìn lần à? Sắc mặt Hà Thiệu khôi phục lại, cười ha hả:

- Đúng là thế, vỗ mông huynh đệ không có gánh nặng, cần gì đi vô mông đám người chết đó. Đưa chu sa cho ta, ta đi kiếm một khoản lớn tiền, nói thực, đám lão đạo đó giàu lắm, chúng ta không dây dưa với họ, nhưng kiếm tiền thì không thành vấn đề chứ.

Vân Diệp thấy Hà Thiệu thông rồi mới nằm xuống giường nói:

- Giá phải cao, hàng là của bằng hữu ta, ta không cần chia phần, huynh lấy lợi nhuận của huynh, số tiền còn lại mua ít cửa hiệu, sẽ có người tới bàn giao.

Hà Thiệu gật đầu, không hề hỏi bằng hữu đó là ai, điểm này luôn làm người ta yêu thích. Việt nữ vừa rồi hoảng sợ được Vân Diệp ra hiệu tiếp tục ca hát.

Cuộc sống phải thế này mới đúng, trong nhà ba lão bà hầu hạ ân cần, bên ngoài cùng đám bằng hữu uống rượu nghe ca khúc, lảo đảo về nhà, đám con ôm chân gọi cha, đòi quà. Rõ ràng biết trượng phu tới Yến Lai lâu uống rượu cả ngày, Tân Nguyệt còn tươi cười hỏi hôm nay có mệt không? Cuộc sống như thế còn muốn gì nữa?

Rảnh rỗi không có việc làm thì tới thư viện giảng bài vài tiết, tiếp nhận ánh mắt sùng bái của đám học sinh. Lúc nào bực mình thì tới đại doanh thủy sư Lĩnh Nam thể hiện oai phong đại soái, lấy roi quất mấy tên phạm lỗi. Ăn no rửng mỡ mới chạy vào hoàng cung xin Trường Tôn thị răn dạy.

Ngâm nga Việt Nhân Ca đẩy Lý Cương đi dạo khắp thư viện là công tác của Vân Diệp, Lý Cương thường rất hưởng thụ được đi đẩy đi khắp nơi, hôm nay nghe thấy Việt Nhân Ca thì phản ứng khác lạ, ngoắc ngoắc ngón tay ý bảo Vân Diệp ghé mặt tới. Tưởng rằng lão tiên sinh có gì muốn nói liền vội đưa mặt tới, liền thấy lão tiên sinh nỗ lực tích nước bọt phun đầy mặt, trong lúc hoang mang còn nghe thấy lão tiên sinh mở miệng chửi bới.

- Thứ khốn kiếp, ( Việt Nhân Ca) là thứ để ngươi hát à? Có biết điển cố của nó là gì không? Dốt nát ngu học, thật mất mặt, đường đường thư viện Ngọc Sơn ta sao lại xuất hiện thứ ngu xuẩn như ngươi, trong nhà có vợ có con rồi sao lại thích cái thuật Long Dương? Đem quải trượng ra đây, hôm nay không đánh chết thứ khốn kiếp nhà ngươi không được.

- Khoan, khoan, lão nhân gia nói rõ hẵng ra tay, buồn nôn quá, tiểu tử hát Việt Nhân Ca thì liên quan gì tới thích Long Dương chứ, Hà Thiệu nói nghe bài ca này huynh đệ nắm tay nhau mới có mùi vị.

Lý Cương tức tới lấy tay đấm đầu, lâu sau mới bình tĩnh lại, kể hết lai lịch Việt Nhân Ca cho Vân Diệp nghe, nghe xong Vân Diệp nổi điên muốn giết người, quá mất mặt, vậy mà mấy ngày qua mình còn ngâm nga mãi, chẳng trách những tiên sinh kia bắt đầu né tránh mình.

Việt Nhân Ca xuất sứ từ Thuyết Uyển, quyển mười một, thiên Thiện Thuyết, đoạn thứ mười ba.

Câu chuyện kể về ngày Sở quốc Tương Thành Quân sắc phong, mặc áo hoa đứng bên sông, Sở đại phu Trang Tân đi qua, thấy hắn lòng yêu thích, vì thế đi tới hành lễ, muốn nắm tay. Tương Thành Quân giận nói là hành động vượt lễ, không thèm để ý, vì thế Trang Tân rửa tay, kể chuyện Ngạc Quân Tử cho Tương Thành Quân.

Ngạc Quân Tử là đệ đệ của Sở vương, ngồi thuyền du hành, có thuyền phu người việt ái mộ hắn, dựa mạn thuyền hát, tiếng ca du dương triền miên, đánh động Ngạc Quân. Lập tức có người phiên dịch thành tiếng Sở, thế là có Việt Nhân Ca. Ngạc Quân Tử hiểu ý ca xong không giận còn đi tới ôm thuyền phu, cùng thuyền phu đắp chăn hoa, nguyện ngủ chung giường.

Trang Tân hỏi Tương Thành Quân: Ngạc Quân Tử thân phận cao quý cùng thuyền phu người Việt giao hoan trọn ý, vì sao ta nắm tay ngươi lại không được? Tương Thành Quân đồng ý đưa tay cho nắm.

Cho ai muốn tìm hiểu rõ hơn về Việt Nhân Ca, được coi là bài thơ dịch đầu tiên trong văn học Trung Quốc.

Chương 1096: Dạ yến (1)

Con mẹ nó hóa ra không phải là nữ tử bày tỏ với nam tử, mà là một bài thơ ca tụng đồng tính luyến ái. Vân Diệp thấy trời sập rồi, đã là Trường An tam hại giờ lại còn dính sở thích Long Dương, đoán chừng đã truyền khắp Trường An. Chẳng trách tên vô học khốn kiếp Hà Thiệu nói bài này phải nắm tay nhau nghe mới có ý vị.

Đem quải trượng đưa cho Lý Cương, ỉu xìu nói:

- Lão nhân gia đánh tiểu tử chết luốn đi, không sống được nữa.

Lý Cương thở hổn hển nói:

- Năm xưa bảo ngươi đọc sách nhiều vào, giờ biết mất mặt chưa? Xéo về nhà đóng cửa hối lối, đọc thuộc Sở Tử cho lão phu, không thuộc không được rời nhà.

- Học sinh tuân mệnh, nhưng trước đó xin tiên sinh cho học sinh đi giết một kẻ, chính tên khốn kiếp này ném học sinh xuống cống, không giết hắn không hả giận.

Một con gấu mèo không lớn không nhỏ không biết sống chết tới gần Vân Diệp, vừa mới ôm chân đòi ăn, bị Vân Diệp đá lăn lông lốc, vội vàng chui tọt vào rừng trúc.

Vân Diệp mắt bốc lửa đưa Lý Cương về văn phòng, cưỡi Vượng Tài phóng tới chỗ ở của Hà Thiệu như nổi điên, hôm nay không lột da tên khốn này thề không làm người.

Quái, quản sự nói chủ nhân nhà ông ta mắc bệnh, Vân Diệp lúc này bất chấp, tên vương bát đản đó có bị bệnh điên cũng phải đánh một trận hẵng nói. Đá văng cửa phòng liền sững sờ, Hà Thiệu đại khái chỉ còn chút hơi tàn nữa thôi, mặt sưng như đầu lợn, toàn thân bầm tím, thấy Vân Diệp vào, gào khóc lăn từ trên giường xuống, ôm chân Vân Diệp:

- Thanh Tước điên rồi, tới nhà ta không nói một lời đánh ta thành ra thế này, ngươi hỏi giúp ta vì sao, vì sao chứ?

- Thanh Tước tới nhà huynh cũng được chiêu đãi Việt Nhân Ca hả?

- Đúng thế, ca khúc hay như thế, sao không chia sẻ với bằng hữu?

- Huynh cũng nắm tay hắn à? Ý ta là lúc nghe ca khúc?

- Người phương nam nói chỉ có thế mới hưởng thụ được vận vị của khúc ca.

- Huynh cố chịu nhé, vì ta cũng muốn đánh huynh một trận.

- Á ~~

….. - Đóng đại môn, thời gian này không gặp ai hết.

Về tới nhà Vân Diệp lập tức ra lệnh đóng cửa, Tân Nguyệt đang đo y phục cho Vân Hoan, nghe trượng phu nói thế liền thắc mắc nguyên nhân, biết được nguyên nhân xong liền cười thiếu chút nữa ngất xỉu, hơn nữa chỉ cần nhìn phu quân một cái là cười.

Vì nghĩ cho tính mạng của mình, Tân Nguyệt cười tới chảy nước mắt bế Vân Hoan ra ngoài. Na Mộ Nhật mang ấm trà đi vào, thấy Tân Nguyệt đẫm lệ thì cẩn thận đặt ấm trà xuống nhìn trượng phu mặt mày phẫn nộ.

- Mấy ngày tới tránh ta xa ra một chút, vừa rồi Tân Nguyệt bị ta đánh cho một trận, khóc lóc bỏ đi rồi, nàng cũng cẩn thận.

Na Mộ Nhật dạ một tiếng rồi vội vàng bỏ đi, khi phu quân tính khí không tốt phải tránh xa, đó là gia quy.

Phong khí của Trường An rất không tốt, chỉ cần là người có chút danh tiếng là không tránh được tin đồn, có điều với chuyện Ngụy vương và Vân hầu có sở thích Long Dương thì ai cũng mang thái độ khoan dung.

Đều là thanh niên tài tuấn, trong nhà kiều thê mỹ thiếp vô số, có lẽ là chán rồi, kiếm chút mới mẻ có gì đâu. Hai người này không tệ, thường ngày làm đường sửa cầu, ôn hòa với bách tính, không nghe nói có dính dáng với khuê nữ nhà nào, chuyện đôi bên tình nguyện như thế, có gì to tát đâu.

Đám hiếu sự trong thư viện còn đem chuyện đồng tính luyến ái đẹp đẽ thời cổ đại ra tán tụng, tức thì trong thư viện không còn thấy cảnh bá vai bá cổ nữa.

Bị truyền quá kinh tởm, Vân Diệp cứ cảm thấy cổ họng bị nhét thứ gì, khạc thế nào cũng không ra, Hà Thiệu mấy ngày qua không dễ sống, chỉ cần Vân Diệp và Lý Thái nhớ tới chuyện này là đích thân tới nhà hắn đánh một trận. Khiến cho hạ nhân được Hà Thiệu khiêng lên thuyền, kệ thương thế, ngay trong đêm đem chu sa tới Nhạc Châu. Hàn Triệt nhìn Vân Diệp với ánh mắt quai quái, từ khi phó dịch của hắn mang kim tệ về, hắn tới đồ thư quán thư viện đọc sách hai ngày không tới là chuyện thường.

- Tân Mỵ Nhân có giỏi tới mấy cũng không thể tồi tệ tới mức như ngươi chứ?

- Đừng có nhắc tới Tân Mỵ Nhân với ta, miếng ngọc bối đó ngươi cũng xem rồi, đã hiểu "tẫn đông kỷ mẫu" ý gì chưa? Còn Độc giác quỷ vương, Ứng long đại biểu cho cái gì có biết không? Ngươi không tìm được chút đáp án nào từ lão già à?

Hàn Triệt nhún vai:

- Lão già luôn mồm nói ngươi là Tân Mỵ Nhân, giỏi đầu độc lòng người, muốn ta tránh xa ngươi một chút, cái khác chưa kịp nói đã bị ta làm tức chết. Ta đâu biết ghi chép Bạch Thạch Cung để lại ít như thế, ta tìm được dưới giường bạch ngọc một tấm ngọc bội và mấy cuốn sách mỏng, bên trên toàn viết thứ cổ quái, ngọc bội nhà ta có một cái đầu quỷ, hết! Chỉ có thể dùng làm lệnh bài.

- Nói đi nói lại, chúng ta không muốn thành tiên, nghiên cứu làm cái gì, theo lý luận của thư viện, nhân loại chưa bao giờ dừng bước tiến, học vấn hiện giờ đương nhiên càng hữu dụng hơn thời thượng cổ, cũng càng phù hợp với tình hình quốc gia hơn. Thời gian qua ta xem rất nhiều sách cổ, phát hiện ghi chép của bọn họ thường mang theo thành phần phán đoán cực lớn, chúng ta đều biết chuyện chỉ cần qua phán đoán là mất đi bản chất, giống như người Trường An suy đoán ngươi và Thanh Tước rốt cuộc có quan hệ với nhau không vậy. Lời của cổ nhân không đáng tin, Bạch Thạch cung của ta thê thảm tới mức này rồi mà ngươi không lấy đó làm cảnh tỉnh à? Một số bí mật coi là chuyện sẽ đẹp hơn đi chứng thực, bỏ đi, kệ nó là gì cũng bỏ đi, chúng ta chỉ cần để người của mình tiếp tục sống tiếp là được, chuyện khác có hay không cũng chẳng sao.

- Nói hay lắm, nếu không lấy ta và Thanh Tước ra làm ví dụ thì càng hay. Ngươi nói đúng, những thứ thối nát hãy để nó nát ở chỗ nào đó đi, không nhắc tới nữa, nếu ai có hứng thú thì tặng cho hắn là được, chúng ta không dính vào.

Tâm tư Hàn Triệt cục kỳ tang thương, dù vì lý do gì thì cũng là hắn đích thân giết cha mình, bề ngoài tỏ ra không hề gì, còn ban đêm gặp ác mộng không chỉ có mình hắn biết.

Vân gia gia chủ vì chứng minh mình không phải người có sở thích Long Dương, sau khi quốc tang được giải trừ, chuyên môn mới đại bộ phận huân quý Trường An tới kịch viện thưởng thức vũ nương Ba Tư do nhà mình dạy ra, vãn yến cũng là do đầu bếp cao cấp nhất của Vân gia làm, vì rửa sạch ô danh của mình, Vân Diệp mang cả rượu ngon cất giữ bao năm ra.

Có mỹ nhân, mỹ tửu, mỹ thực, huân quý khắp Trường An đều đợi thiếp mời của Vân gia, đợi khi bọn họ nhận được thiếp mời liền có chút thắc mắc, bên trên đề danh là phu phụ Vân Diệp, cũng có nghĩa là phụ nhân cũng tham gia vào bữa tiệc này.

Nam nhân thắc mắc, đám phụ nhân lại không thấy lạ chút nào, kéo nhau đi mua trang sức và y phục mới, vô cùng tích cực, chủ ý này vốn do bọn họ giật giây Tân Nguyệt, nhà khác dám làm thế sẽ bị phu quân đá lăn quay, Vân gia thì không cần lo, nghe nói Vân Diệp thương lão bà vô cùng cực.

Thế là tốt rồi, sau bữa tiệc Vân gia, huân quý khó tránh khỏi phải mời lại, ai cũng phải giữ thể diện, lần trước dẫn phu nhân tới Vân gia, đến nhà mình mới khách phải chăng cũng nên mới phu nhân nhà người ta?

Vân gia là khởi điểm của rất nhiều chuyện mới mẻ, phó dịch nhà họ đều sạch sẽ hơn nhà khác, ngươi xem trên thiếp viết gì, " ta có rượu ngon tuyệt thế, ca vũ du dương đãi khách, phó dịch còn có món ngon hiến lên, ngài có tới không?

Không hề khách khí, rượu ngon cớ gì nói là rượu nhạt, sơn hào hải vị sao phải nói là cơm hẩm, làm các phụ nhân ghét nhất rõ ràng là bản thân môi hồng mắt sáng, rực rỡ mê người mà cứ phải nói là vợ xấu?

Việt Nhân Ca được cải biên thành bài hát chính trong phim Dạ Vũ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau