ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1086 - Chương 1090

Chương 1087: Tam tỉnh cúi đầu

Vừa mới mơ mơ màng màng thì Vân Mộ xông vào, cho một con thỏ ướt sũng vào trong chăn, Na Mộ Nhật ré lên ngồi bật dậy, cuống quít bắt con thỏ ra, quát hỏi Vân Mộ vì sao làm thế?

Nhìn bộ dạng tủi thân của khuê nữ, Vân Diệp không đành lòng, ôm khuê nữ vào chăn ôn tồn hỏi có chuyện gì, trẻ bảy tám tuổi là lúc chó chê gà ghét, nghịch ngợm một tý không có vấn đề.

- Vượng Tài cắn thỏ bị thương.

Khuê nữ thút thít trả lời, Vân Diệp lấy con thỏ từ tay Na Mộ Nhật lắc một cái, phát hiện con thỏ không bị thương mà chết queo rồi, đầu xoay một vòng.

- Cha, chúng ta tìm Tôn công công xin chữa cho thỏ được không?

Thấy khuê nữ sắp khóc, Vân Diệp thở dài, lúc này phải đi tìm Diêm Vương chứ không phải Lão Tôn.

- Con à, thỏ bị cắn chết rồi, không bằng cha dậy nướng thỏ cho con ăn được không? Thỏ quay cũng rất ngon, con muốn ăn thế nào?

Vân Mộ hơi do dự, biết cha nướng thỏ rất ngon, nhưng vừa rồi chỉ muốn cứu thỏ chứ không phải ăn thịt thỏ, sao chớp mắt cái đã thành chọn lựa giữa nướng với quay rồi?

Khi Vân Diệp và Vân Mộ nói chuyện thì Na Mộ Nhật không bao giờ xen mồm vào, cong môi hậm hực mặc y phục, đến khi hai cha con quyết định đem kho thì nàng đã mặc xong.

Vân Diệp bế Vân Mộ lên đầu xoay một vòng, hai cha con đi lột da làm sạch thỏ, Vân Mộ làm trợ thủ, sau đó món thịt thỏ thơm nức được đưa tới chỗ nãi nãi.

Nhìn Vân Mộ nhảy tung tăng, Vân Diệp rất hạnh phúc, đứa bé thật ngoan, biết hiếu kính nãi nãi rồi.

Vân Thọ cầm cuốn sách đi vào, thấy phụ thân đang lột da thỏ, liền ở bên xem, Vân Diệp lấy dao xoay một vòng tròn, cần một mẩu da lột roẹt một cái, được tấm da thỏ hoàn chỉnh, Vân Thọ và Vân Mộ lớn tiếng reo hò, Linh Đang che mặt đem hai đứa bé đi rửa mặt, nàng cho rằng trẻ con không nên xem thứ này.

Lúc ăn cơm có thêm một món thịt thỏ, Vân Mộ gắp thịt thỏ cho nãi nãi, nãi nãi không ăn, thơm tôn nữ một cái, nói có tấm lòng này là đủ nãi nãi no bụng rồi. Dù sao thịt thỏ cũng đi một vòng rồi trở lại trước mặt Vân Mộ, đáng thương cho Vân Thọ bị mẫu thân ra lệnh, đang phải kiêng thịt, gặm bánh bao ủy khuất nhìn mẫu thân. Tân Nguyệt vờ như không thấy gắp vào đĩa của Vân Thọ một miếng rau, nàng cho rằng Vân Thọ quá béo là bởi vì ăn thịt.

Vân Mộ rất biết ý, thấy ca ca sắp giận liền đặt đùi thỏ vào đĩa ca ca, Tân Nguyệt định nói thì bị Vân Diệp trừng mắt lên, đành ấm ức ăn cơm.

Vân Thọ gắp thịt thỏ lên ngửi, thương tâm đặt vào đĩa đệ đệ Vân Hoan, mình gặm rau, rồi nhét bánh bao vào miệng, húp cháo nuốt xuống, sau đó bỏ bát xuống chạy đi. Đợi các con đi hết rồi, Tân Nguyệt nói:

- Là tại thiếp, thiếp sai, Thọ Nhi là đứa trẻ ngon có nghị lực, thiếp không nên cưỡng ép nó.

Vân Diệp hầm hừ lau miệng, chắp tay rời nhà.

- Lễ pháp là thứ để trị quốc, ổn định nhân dân, để nhân dân có trật tự, sau đó mới có lợi ích lớn. Khi người khác phạm lễ pháp thì phải trừng phạt, hắn nhận tội rồi thì phải khoan thứ, theo đức hạnh xử lý hắn, tính toán năng lực mà bố trí hắn, chọn thời cơ có lợi mà hành động, không gây phiền toái cho hậu nhân, đó là tinh túy của lễ pháp.

- Thọ Nhi, hôm nay ngươi có giữ lễ pháp không?

Giọng không nhanh không chậm của Ly Thạch từ trong phòng truyền ra, ông là thầy lễ giáo của Vân Thọ, mỗi đầu và giữa tháng đều tới nhà lên lớp cho Vân Thọ, chủ yếu là lễ pháp. Thực ra Vân Diệp cũng không biết nội dung của lễ pháp có cái này, hiện đứng ngoài cửa nghe, có được chút thu hoạch, lễ pháp là cơ sở không thể lay động của vương triều phong kiến.

Nhìn từ phản ứng của Vân Thọ thì nó không hề bài xích, đứa bé này từ trong xương mang một sự kiêu ngạo, đó là do Tân Nguyệt gây ra, từ nhỏ nó được mẫu thân nói cho biết, tổ sư gia gia nhà mình là thần tiên, mẫu thân tận mắt thấy tổ sư gia gia phát sáng, thấy thần khí biết tự phát nhạc, chuyện này chỉ có thể giấu trong lòng, không được nói ra, cha con chính là do thần tiên đích thân dạy dỗ, cho nên mới thông minh như thế, chút tuổi đã được phong hầu, còn là truyền mệnh hầu. Hứa tiên sinh vất vả cả đời chưa có được tước vị. Khoai tây, ngọc mễ kỳ thực đều là của nhà ta, cha con không nhẫn tâm nhìn trang hộ chết đói mới từ bi hiến ra, hiện giờ trang hộ toàn thiên hạ đều nợ ân tình nhà ta.

Dùng tư tưởng đó mà không dạy hư trẻ con, Vân Diệp thuần túy cho rằng một nửa gen của mình phát huy tác dụng. Đời người thiếu niên sáng nghiệp, trung niên dạy con, lão niên hưởng phúc, đó là con đường phải đi, bỏ qua bất kỳ mắt xích nào cũng là thiếu sót, mỗi một giai đoạn đều phải có trọng điểm. Mười ba năm gian khổ chinh chiến đã lập nên nền tảng chắc chắn cho Vân gia, giờ cuối cùng đã tới lúc dạy con rồi, Đại Đường vẫn là xã hội chết yểu, ba mươi tuổi xưng lão phu, năm mươi tuổi là cao thọ, bảy mươi tuổi có thể muốn làm gì thì làm. Nghe Hứa Kính Tông nói bảy mươi cưỡng gian không phạm pháp, Vân Diệp đang tính sống tới bảy mươi để hoành hành.

Không phải đùa, huyện Trường An phán án như vậy đấy, đếch hiểu tư duy kiểu gì nữa, cái gì mà bảy mươi tuổi tinh khô huyết kiệt? Vô Thiệt cách vách đã tám mươi sáu rồi vẫn vặn đứt ra giường, giương cung bốn thạch, thanh niên cường tráng hai mấy tuổi như mình, chớp mắt ông ta giết mười mấy tên.

Có điều điều này cũng gián tiếp nói lên người Đại Đường đoản thọ, thư viện Ngọc Sơn điều tra nhân khẩu cho thấy, tuổi thọ của Vân gia trang tử giàu có cũng chỉ có năm mươi mốt.

Phải chú ý, trong trang có hai vị thần nhân nổi danh y thuật, trong đó Tôn thần tiên rảnh rỗi gặp lão nhân là bắt mạch, chưa nói Vân gia trang tử đồ ăn phong phú, hoàn cảnh cư trú nơi khác không bì được

Trang hộ ở châu huyện xa nói tới tuổi thọ làm người ta thương tâm, Đại Đường giàu có năm sáu năm rồi mà tuổi thọ bình quân của các trang hộ chỉ có ba mươi hai.

Tỷ lệ trẻ con chết yểu cao kinh người, phương thức sinh nở thiếu vệ sinh thành nguyên nhân tử vong lớn nhất của người mẹ và trẻ sơ sinh. Vân Diệp sở dĩ biết nhiều con số như thế là vì học sinh thư viện sau khi làm quan luôn có thói quen thống kê, quan viên lục bộ không thừa nhận con số này, nhưng thư viện thừa nhận. Chỉ cần là những tấu sớ bị lục bộ thiêu hủy đều được quan viên nơi đó giao cho thư viện, rồi do thư viện an bài học sinh thực tập chỉnh lý thành sách, năm năm qua, từ những con số đã có thể nhìn thấy thực lực tổng hợp của mỗi châu huyện.

Thương nhân là những người nhạy bén nhất trên đời, Hà Thiệu chỉ cần về Trường An là cắm đầu vào phòng tài liệu, đọc quên ăn quên ngủ, quản sự thư viện muốn dùng thu phí ngăn Hà Thiệu quấy nhiễu, không ngờ Hà Thiệu đập ngay mười kim tệ lên bàn, còn nói nếu không đủ sẽ bảo quản gia mang tới.

Hứa Kính Tông vừa về tới thư viện làm viện phán tất nhiên không thể thấy tiền mà không lấy, bảo quản gia lấy tiền thì quá đáng, nhưng giá mỗi lần xem mười kim tệ được định ra, hiện muốn xem những con số này không chỉ mỗi mình Hà Thiệu, chỉ cần là thương gia lớn một chút đều phái chưởng quầy thông minh nhất tới điều tra con số. Trả mười kim tệ không là cái gì, làm Hứa Kính Tông hối hận rất nhiều năm.

Tới một ngày Phòng Huyền Linh xuất hiện ở cửa phòng tài liệu, quản gia mắt chó khinh người, vỗ tấm biển thu phí lên bàn, thư viện xưa nay không có thói quen cung ứng tài liệu miễn phí, tế tướng cũng không được.

Phòng Huyền Linh cắn răng móc ra mười kim tệ vào phòng tư liệu, bị mười mấy giá gỗ làm sững sờ, từ biển trên giá mà xét, mười bốn đạo, ba trăm châu quận, trong danh sách lại có tới một trăm báy mươi ba châu, đại bộ phận là châu huyện giàu có, danh sách của Quan Trung nhiều nhất, không thiếu châu nào.

Ông ta vội vàng ghi chép lại con số của Thắng châu xa xôi nhất ở Quan Nội, về tới trung thư tỉnh thắp đèn thức đêm đối chiếu, kết quả cuối cùng là không sai lệch chút nào, ghi chép của thư viện thậm chí còn tỉ mỉ hơn quá nhiều.

Trung thư tỉnh, môn hạ tỉnh, thượng thư tỉnh ngay trong đêm ra ba đạo văn thư, hi vọng thư viện giao con số này do trung thư quản lý, đều bị trả về, thư viện nói, chuyện này cần bệ hạ gật đầu, trước thư viện Ngọc Sơn còn có hai chữ nữa là "hoàng gia"! Thư viện trước khi thu lại được chi phí lao động sẽ không suy xét.

Hết quyển 17: Ngủ đông, tuy nhiên thời điểm hiện tại trong truyện là cuối thu.

Chương 1088: Tòa thành trí tuệ

Trường Tôn thị hôm nay tới Vân gia là để xử lý việc phòng tài liệu của thư viện, thư viện không thể lấy cơ mật quốc gia ra kiếm tiền bất lương, có một số ghi chép thậm chí đánh giá cả sức chiến đấu của phủ binh, vậy thì không ổn rồi, nếu để kẻ địch nhìn thấy không phải chết người à? Biết mình không thuyết phục được Lý Cương, đành đi ép Vân Diệp, tam tỉnh thua thiệt bởi thư viện không chỉ một lần, thứ tam tỉnh vứt đi như rác rưởi bị thư viện biến thành báu vật, hiện giờ muốn lấy về không đủ thành ý không được.

- Nương nương ép thần cũng vô ích thôi, thần chỉ là viện phán nho nhỏ, giống như Hứa Kính Tông thôi, bên trên còn có quan lớn hơn, còn có viện giám và viện trưởng là bệ hạ. Nguyên Chương tiên sinh không đồng ý, thần cũng đành chịu, người đi giáo huấn đám ngu xuẩn tam tỉnh ấy, đem bảo bối vứt đi một cách phí phạm, chuyện khốn kiếp thế này bọn họ làm không chỉ một hai lần nữa, mỗi lần làm sai, nương nương lại phải ra tay, cứ thế này thư viện bỏ mặc hết mọi việc không hỏi tới, khỏi nhọc công vô ích.

Vân Diệp mặt mày nhăn nhó giải thích:

- Câm mồm, ta là hoàng hậu, không phải bệ hạ, chuyện tam tỉnh không tới lượt ta quản, lát nữa ta đi tìm Lý Cương tiên sinh, ngươi phải nói đỡ, thuyết phục lão tiên sinh giao tư liệu cho trung thư tỉnh.

Trường Tôn thị trước mặt Vân Diệp luôn không để ý tới lý lẽ gì cả, Vân Diệp quen rồi, y phát hiện quan hệ giữa y và Trường Tôn thị giống Tân Nguyệt và Vân Thọ, Tân Nguyệt đối đãi với Vân Thọ cũng như thế này, Vân Thọ dù chiếm lý song càng phản kháng, càng bị trấn áp dữ dội hơn.

Trời mưa, âm u ẩm ướt, Lý Cương ngồi bên bếp lò sưởi ấm, đùi đắp một cái chăn, Trường Tôn thị lễ độ hỏi thăm sức khỏe xong, trực tiếp nhắc tới chuyện phòng tư liệu.

Lý Cương mắt khép hờ nói:

- Nương nương nói có lý, tư liệu giữ ở thư viện đúng là có nhiều điều bất tiện, phần quân sự và quan phòng không nên để trong thư viện, nương nương không nói cũng phải giao ra. Còn phần dân sinh, thư viện cần dùng, Hiên Nhân tiên sinh đang so sánh khác biệt giữa xã hội nhân loại và dã thú, rất cầ những tư liệu này, nương nương là người đọc sách, hẳn phải biết đạo học vấn không được phép có chút giả dối nào, toàn bộ phải dựa vào con số nói chuyện, thư viện cho phép trung thư tỉnh sao một bản.

Nguyên Chương thấy Trường Tôn thị còn muốn nói liền cười bảo:

- Nương nương yên tâm, những con số liên quan tới quân sự, quan phòng chưa bao giờ cho người ngoài xem, thư viện làm thế này là ép tam tỉnh biết nhìn các con số, trước kia ép bọn họ học hiệu quả không tốt, giờ phải làm bọn họ cầu học mới được.

- Thư viện chưa bao giờ muốn chiếm lấy những con số này làm của riêng, đều là tâm huyết của quan viên, tất nhiên phải giao cho tam tỉnh, chỉ là thời gian chưa tới, bọn họ nếu không học được cách phân biệt những thứ này, vậy có cũng vô dụng, chuyện tương tự sẽ xảy ra. Trời băng giá rét, nương nương uống chén trà gừng xua hàn khí. Trường Tôn thị bật cười, nếu thư viện chỉ tạm thời làm khó tam tỉnh thì mình cần gì phải nhọc công, nhận lấy chén trà gừng, nhìn mưa ngoài cửa sổ, cảm khái nói:

- Năm xưa lập thư viện Ngọc Sơn chẳng qua là bệ hạ nổi hứng bất chợt thôi, ai ngờ mười năm sau đã thành sống lưng của Đại Đường.

- Nay ngay cả tam tỉnh cũng phải cúi đầu, Văn Kỷ tiên sinh có còn nhớ bức tranh năm xưa Vân Diệp vẽ không, khi đó bản cung còn cho rằng y nằm mơ nói mộng, vậy mà mười năm thấm thoắt trôi qua, đại bộ phận bức tranh đã thành hiện thực, thêm mười năm nữa sẽ thành tòa thành hùng vĩ, tòa thành học vấn, tòa thành trí tuệ, không biết lấy cái tên nào thích hợp hơn.

Lý Cương mở mắt ra cười lớn:

- Bất kể cái tên nào thì nó cũng chiếu rọi thiên cổ, niên hiệu Trinh Quan ắt vì nó mà được vạn thế xưng tụng, có Trinh Quan mới có thành trí tuệ, đó là tiền đề, đám lão phu chẳng qua chỉ góp một viên gạch cho tòa thành này mà thôi. Tòa thành này phải là vinh diệu của bệ hạ, cũng là vinh diệu của nương nương, càng là vinh diệu của Đại Đường.
Đúng là gừng càng già càng cay, vỗ mông cả hoàng hậu, hoàng đế, quốc gia khắp một lượt, ông già này mấy ngày trước còn khinh bỉ giá trị quan của Vân Diệp, chớp mắt cái đã thành thế này, sống đủ lâu quả nhiên là chẳng cần cấm kỵ gì. Ngươi nhìn Trường Tôn thị vui vẻ kìa, mắt chiếu ra hào quang mơ ước rồi.

Nguyện vọng của Trường Tôn thị hôm nay sẽ tuyệt đối không thể hỏng, vì hơn trăm học sinh đang sao chép tài liệu, Lý Cương, Nguyên Chương nói dễ nghe là để đám học sinh này có thêm thời gian, thư viện còn chưa dạy xong học sinh của mình, ai rảnh đi dạy đám người tam tỉnh.

Ở nơi khác, nơi người ở đó từng coi là chỗ tụ tập trí tuệ thiên hạ, Hàn Triệt nằm trong vũng máu khóc than cho vận khí của mình, đúng là tồi tệ tới cực điểm, Vân Diệp ngồi trên miệng núi lửa sắp phun trào còn thoát được, mình chỉ kiếm mười một con rắn cắn người, lúc sắp thành công còn thất bại, rắn bị chặt đầu, mình bị lão già đánh gãy ba cái xương sờn, máu nôn ra liên hồi.

Từ thần sắc nhạo báng trong mắt lão già, hai tay khô gấy đặt lên tay vịn, toàn thân có vẻ cực kỳ yên tĩnh, không ai ngờ rằng lão ta vừa tự mình bẻ gãy ba cái xương sườn của nhi tử.

Hàn Triệt nhìn đầu rắn vung vãi trên mặt đất, có chút tiếc nuối, nếu không phải sơn động quá khô, ảnh hưởng tới tốc độ công kích của rắn, nói không chừng mình đã thành công. Lão già dở sống dở chết còn có thân thủ thế này nắm ngoài dự liệu của Hàn Triệt, mình đã lớn tiếng gào thét rồi, đáng lẽ phải che giấu được tiếng rắn di chuyển, sao vẫn bị phát hiện?

- Năng lực đầu độc của Bạch Ngọc Kinh quả nhiên là mạnh mẽ, đao không dính máu đã khiến chúng ta tự tàn sát nhau, ngươi ở cùng Tân Mỵ Nhân có một hai năm đã thay đổi hoàn toàn, dính quá nhiều mùi thế tục, không biết rằng đây chính là chỗ đáng sợ của Tân Mỵ Nhân, bọn chúng đeo mặt nạ người khác hành tẩu thế gian, có thủ đoạn của quỷ vương, có biến hóa của rồng, càng có tâm tư của thánh nhân. Trước kia bảo ngươi đừng tiếp xúc quá nhiều với Tân Mỵ Nhân mà ngươi không tin, giờ hối hận cũng muộn rồi.

Hàn Triệt sao chịu tin những lời ma quỷ này, hắn tự biết trí tuệ của mình, ở cùng Vân Diệp hai năm, quan sát tỉ mỉ hai năm, trí tuệ của Vân Diệp, ngu xuẩn của Vân Diệp, sợ thích của Vân Diệp, hắn đều nhìn rõ ràng, không thể giả được, hai năm sớm chiều ở chung mà không phát hiện Vân Diệp đeo mặt nạ thì hắn thấy mình có thể đi chết được rồi.

- Bản in ngọc bài mà ngươi đem về ta đã xem, đúng là chân thật, ngươi nói Vân Diệp đem ngọc bài cho ngươi chơi một tháng? Đúng là thủ đoạn của thánh nhân, y biết ngươi không thể phát hiện ra bí mật nên mới cho ngươi xem, Hàn Triệt, hãy nghĩ lại việc làm của y, thông minh là y, ngu xuẩn là y, vì ca kỹ lật nhào hào tộc là y, đồ thành ở Cao Ly cũng là y, tính cách biển đổi vô chừng như thế đã đủ nói lên y là Tân Mỵ Nhân, ngươi lọt vào bẫy mà không biết, Bạch Thạch Cung chẳng lẽ định sẵn không phải là đối thủ của Bạch Ngọc Kinh?

Nghĩ tới việc làm của Vân Diệp, Hàn Triệt cảm thán, tên vương bát đản đó sao lại là người phức tạp như vậy, đơn giản một chút không hay à? Trước mặt thế này, sau lưng thế khác, hại mình muốn giải thích cho y cũng không được. Thuốc của Tôn Tư Mạc chưa bao giờ thất thủ cơ mà, vì sao tới giờ vẫn chưa có tác dụng?

Lão già như bộ xương khô cuối cùng cũng đứt lên, cười khùng khục đi tới trước mặt Hàn Triệt ngồi xuống, lấy ngón tay chấm máu ở miệng hắn cho vào mồm mút, tựa hồ vô cùng hưởng thụ.

Chương 1089: Cung chủ tân nhiệm

- Máu của người trẻ tuổi đúng là tươi ngon, đặc biệt là máu của ngươi, luôn làm tim ta bốc cháy, chậc chậc, không nỡ giết ngươi lấy máu, tuy ta già sắp chết rồi, vẫn không thể giết ngươi, trừ khi ngươi và muội muội ngươi có thể sinh con. Chỉ có thế ta mới kết thúc sự thống khổ của ngươi, ngươi tưởng rằng để Bàng Chuẩn đem muội muội ngươi giấu đi là ta không tìm được à?

Nói rồi kéo mọt cái tay cầm bên cạnh Hàn Triệt, một cái lồng sắt trượt tới, Bàng Chuẩn người ngắn ngủn, xấu xỉ như con cóc nằm dưới đáy lồng, da trên lưng ông ta đã không còn nữa, máu thịt bày ra một màu đỏ tươi quỷ dị.

Thần chí Bàng Chuẩn vẫn tỉnh táo, thậm chí không cảm thấy đau đớn, nhìn Hàn Triệt nằm trong vũng máu, kêu:

- Thiếu chủ, lão nô không nói gì cả, lão nô muốn tự sát nhưng không được, lão nô không cầm cự được bao lâu nữa.

Hàn Triệt không nhìn Bàng Chuẩn, mà trầm ngâm nhìn bàn chân gày khô của lão già:

- Thuốc ta lấy từ chỗ Tôn Tư Mạc kỳ thực đã có hiệu quả đúng không?

Lão già cười thừa nhận:

- Đúng thế, nhưng bị ta áp chế xuống rồi, người phàm mà có thứ thuốc bá đạo thế này đúng là không ngờ, đại khái cũng của Bạch Ngọc Kinh hả?

Hàn Triệt lắc đầu:

- Không liên quan tới Bạch Ngọc Kinh, hoàn toàn do một lão đạo bình thường nghiên cứu chế ra, ông ta muốn dùng thuốc này làm người ta tê liệt, như thế ông ta có thể dùng dao trên thân người, cắt đi khi tạng bị bệnh, vô cùng thần kỳ. Ở Lĩnh Nam ta đã giúp ông ta vài lần, đúng là một lão đạo không tệ.

Trả lời lão già xong, lại nói với Bàng Chuẩn:

- Tiểu Chuẩn, ngươi cố chịu chút nữa, một tuần hương sau ta có thể cứu ngươi khỏi lồng, lấy nước sạch rửa hết thứ thuốc ngứa ngáy cho ngươi.

Lão già vỗ má Hàn Triệt, chỉ bản thân, ý là lão ta không đồng ý thì Bàng Chuẩn chết chắc, lão ta cho rằng Hàn Triệt mất máu quá nhiều nên xuất hiện ảo giác.

- Ông biết ta hâm mộ Vân Diệp nhất ở điểm nào không? Chính là y có vận may hơn người, bản thân ta vì huyết mạch nên bị trời cao nguyền rủa, luôn cho rằng cả đời mình sẽ không có may mắn gì, hiện giờ xem ra ta cuối cùng cũng bắt đầu gặp vận, ta chắc chắn, chỉ cần giết ông, vận khí của ta sẽ ngày càng tốt.

Lão già lo Hàn Triệt bị chết, đưa tay sờ chỗ xương hắn bị gãy, cẩn thận nối lại xương, đồng thời kiếm một tư thế dễ chịu cho Hàn Triệt, động tác nhẹ nhàng, như cha hiền chăm con vậy.

Bàng Triệt mặt đảo lung tung cũng phát hiện ra chỗ có lợi cho mình, cao hứng hỏi:

- Độc xà mà thiếu chủ tìm có đủ độc không? Nếu không đủ thì chúng ta chết chắc rồi.

- Cực độc, ta đã thử nghiệm qua, dịch độc của một con rắn đủ giết chết bốn năm người, ta còn lấy một con trâu lớn ra thử nghiệm, chịu được một tuần hương là chết ngắc.

Lão già đứng bật dậy, cúi đầu nhìn hai chân, cổ chân không ngờ dính một cái đầu rắn, lão chắc chắn mình đã chém chết hết đám rắn rồi, vì sao lại như thế? Xé ống quần, cả cái chân đã sưng lên, hét lớn, bạch quang lóe sáng, cái chân bị rắn căn bị chặt đứt, đáng tiếc máu phun ra vẫn mang theo màu xám, độc khí đã lan tới người rồi. Hàn Triệt cười tủm tỉm nói với Bàng Chuẩn:

- Ta phát hiện lời của Vân Diệp thường đều có lý, y nói đầu rắn sau khi bị chém xuống, hơn nửa canh giờ vẫn có thể cắn người, khi ấy ta cho rằng y nói bừa, hiện giờ nghiệm chứng đúng là như thế.

- Vậy thiếu chủ mau khôi phục đi, thuốc của lão nô qua đi sẽ vô cùng ngứa, e không chịu nổi, tới khi đó lão ta hỏi gì cũng nói.

Bàng Chuẩn rất vui, nhất là nhìn thấy lão già chặt chân mà máu vẫn có độc thì càng vui.

- Lão phu giết các ngươi ngay bây giờ.

Lão già như cương thi chỉ dùng một cái chân, từng bước áp sát Hàn Triệt.

- Đừng giả vờ nữa, truyền thừa Bạch Thạch Cung còn quan trọng hơn mạng ông, hiện ông chỉ có mình ta, không truyền cho ta thì truyền cho ai? Mau lên, có bí mật gì cần căn dặn thì tranh thủ mà nói, nếu không truyền thừa của Bạch Thạch cung sẽ không hoàn chỉnh nữa.

Nhuyễn kiếm trong tay lão già rơi keng xuống đất, người ngã bên Hàn Triệt, dùng ngữ khí van nài nói:

- Sớm ngày thành thân với muội tử của ngươi, sớm sinh tôn tử, dưới đáy giường bạch thạch còn có một tấm ngọc bài nữa, còn có mấy cuốn sách ghi chép, tu luyện cho tốt, thế nào ngươi cũng thành tiên. Bạch Ngọc Kinh đã đi trước chúng ta rồi, ngươi phải đề phòng Tân Mỵ Nhân, đừng tới gần.

Hàn Triệt nhíu mày:

- Ta sẽ không thành thân với Thi Nhi, càng sẽ không cùng muội ấy sinh con, sau khi lấy được ngọc bài ta sẽ cùng Vân Diệp tham khảo. Nếu điều kiện thành tiên là kết hôn với Thi Nhi thì con mẹ lão thành tiên đi, lão già, không còn gì để nói thì mau chết cho sớm. Lão già hừ khẽ một tiếng, đầu gục xuống đất, cái đầu trọc toàn vết nám, nhưng không còn sinh khí như thường ngày, hai hàng mi thọ rũ trên mặt, rung rinh theo từng cơn gió nhẹ từ cửa động thổi tới.

Đợi một lát, Hàn Triệt phát hiện lão già không nói chuyện, lấy ngón tay đẩy lão già, lão già không có phản ứng, liền lật người lão qua mới phát hiện lão đã chết rồi, không phải độc chết, mà tức chết, hai con mắt trợn trừng, khóe mắt có máu chảy ra, máu màu đỏ cực thuần..

Hàn Triệt cựa mình đứng dậy, trong tiếng rống như dã thú của Bàng Chuẩn, nhặt nhuyễn kiếm chặt đầu lão già, sau đó là chân tay, lúc này mới thở một hơi nhẹ nhõm. Lấy một gáo nước từ cái chum bên cạnh rưới lên thịt đỏ rực của Bàng Chuẩn, đổ liền mười mấy gáo tiếng kêu của Bàn Chuẩn mới dần nhỏ đi. Bàng Chuẩn vừa thoải mái được một chút đã nỗ lực quay đầu nhìn sau lưng Hàn Triệt, xem lão già đã chết chưa.

- Tiểu Triệt, mau đập nát đầu lão đi trừ hậu họa, mau đập nát đi, thân thể cắt nát thêm một chút, đổ dầu vào đốt, kệ ta, ta còn chịu được. Tiểu Triệt, ta mới nhìn thấy chút hi vọng, không muốn bị hủy mất, mau lên.

Bàng Chuẩn như lên cơn đập lồng sắt thúc giục Hàn Triệt.

Một hán tử to như hòn núi đi tới trước mặt Hàn Triệt cười ngốc nghếch, chảy cả nước dãi, Hàn Triệt lấy khăn tay lau miệng cho hắn, đẩy cái mặt to tướng đó ra, ngồi dựa vào lồng sắt.

- Hàm nô, hàm nô ngoan, ngươi mau xé nát đống thịt chó kia, đúng, như thế, mạnh lên, tốt lắm, dùng chùy của ngươi mà đập.

Bàng Chuẩn không ngừng dụ dỗ hàm nô, thấy hàm nô đập thi thể lão già nát be bét mới kiệt sức gục đầu xuống, cười ha hả.

- Tiểu Chuẩn, ta không biết gọi ngươi là Nhị thúc hay là Nhị ca nữa, sau này chúng ta sống thế nào đây?

Lão ma quỷ chết thật rôi, chết hoàn toàn rồi, Hàn Triệt cảm thấy nhẹ nhàng vừa cay đắng, nhắm mắt lại:

- Nhị thúc đi, sau này gọi ta là Nhị thúc, không được phép nói tới hai chữ Nhị ca nữa, ngươi đi tìm Vân Diệp hỏi huyết mạch của chúng ta còn cách nào truyền thừa không? Ta mười hai năm sinh ra bốn hàm nô, Tiểu Triệt, ngươi không thể như thế, không thể như thế... Đi hỏi Vân Diệp, nói không chừng có cách, khỏi rồi đi hỏi ngay.

Bàng Chuẩn khóc thảm thiết, Hàn Triệt mắt thất thần nhìn trần sơn động, đột nhiên hét lên:

- Đốt đèn, đốt tất cả đèn lên.

Tân nhiệm Bạch Thạch Cung cung chủ phát ra mệnh lệnh đầu tiên, bóng người thấp thoáng trong động tản ra, chẳng mấy chốc sơn động đã sáng như ban ngày.

Trước kia luôn tự cho mình là thần nhân, không để ý tới chuyện vụn vặt, đa phần tâm tư lại đặt vào việc đối phó với lão ma quỷ, nên thậm chí bản thân Bạch Thạch cung có gì Hàn Triệt cũng không rõ, bây giờ chính mình làm chủ, tâm thái thay đổi, Hàn Triệt mới nhận ra rắc rối tới rồi, là phiền toái không thể tránh khỏi của người phàm trần.

Đây hẳn là thứ mà Vân Diệp gọi là hạnh phúc trong đau khổ.

HẾT!

Chương 1090: Quỷ nghèo

Hàn Triệt nổi giận sắp nổ tung rồi, Bàng Chuẩn lại cười nhẹ uống trà! Từ ba ngày trước lão già kia chết đi, bộ dạng Bàng Chuẩn luôn như vậy, ăn cơm cười, uống nước cười, ngủ cười, lúc ngây ra cũng cười, ông ta cho rằng chỉ cần lão già kia chết đi thì trên đời không còn chuyện gì khiến mình khóc được nữa.

Bạch Thạch Cung rất lớn, lớn tới mức làm Hàn Triệt phẫn nộ, riêng trong sơn cốc đã có một nghìn sáu trăm phó dịch, mà chủ nhân chỉ có mình và Thi Nhi, thêm vào Bàng Chuẩn nữa là ba người.

- Thúc nói tiền lương mỗi năm kiếm được thì bốn người chúng ta tiêu tám thành, số còn lại mới cho hàm nô và phó nhân à? Ta nhớ mình tiêu hết chẳng bao nhiêu tiền, Thi Nhi mấy năm qua ở thư viện cũng chẳng tiêu gì, dù một mình thúc cưới mười lão bà cũng đâu hết nhiều tiền như thế.

Bàng Chuẩn vẫn cười đáp:

- Ba chúng ta cơ bản không tiêu tiền, đều do lão già kia tiêu, mỗi khoản hàn thực tán đã giá trị vạn lượng vàng, lão già mỗi ngày dùng một cái. Tế cốc lương là cái gì thì tới giờ ta chưa rõ, nhưng chi phí mỗi năm quá nửa dùng vào nó, có điều chúng ta có rất nhiều chu sa. Lão già luôn tích trữ chu sa, toàn hàng thượng phẩm, ta vào kho xem rồi, chất cao như núi.

Hàn Triệt tiếp nhận Bạch Thạch cung xong chuyện đầu tiên là đốt toàn bộ đèn lên, chuyện thứ hai là cho phép phó dịch rời sơn động, ra sơn cốc đi dạo, kết quả không tốt, hơn trăm người lập tức bị ánh sáng cường liệt làm mắt sưng đỏ chảy nước mắt, không nhìn thấy gì nữa. Cho ăn no một bữa hậu quả cũng rất nghiêm trọng, hai người bội thực chết. Sau khi tháo xích sắt trên người hàm nô, hàm nô khờ dại không cẩn thận làm chết tám phó dịch.

Trước kia ở Nam Dương nhìn Vân Diệp chỉ huy vạn người đâu vào đấy, sao tới mình ra lệnh nào cũng có người chết, đã thế Bàng Chuẩn mang sổ sách tới tương một câu, hết tiền rồi.

- Trước kia khi chúng ta không có cái ăn nữa thì giải quyết ra sao?

Hàn Triệt muốn mượn tạm cách cũ:

- Đơn giản, phái hàm nô đi cướp, nơi này là cao nguyên, cỏ dưới núi vô cùng tươi tốt, luôn có mục dân tới chăn thả, giết mục dân, mang gia súc về là được. Người Thổ Phồn rất ngốc, năm nào cũng có người tới nạp mạng, thượng sư Bổn giáo nói, những người không thấy nữa là bị thần tiên đưa lên thiên quốc rồi.

Thế này không được, Hàn Triệt chắc chắn chuyện ký sinh lên người khác hút máu là không xong, trước kia Vân Diệp cùng hắn nói tới khởi nguồn của tôn giáo thần bí, muốn trường tồn phải tự lập, không thể tăng gánh nặng lên thân thể người khác. Chỉ có không ngừng cho người mình ích lợi và an ủi tâm linh mới là tôn giáo tốt, Bạch Thạch cung nằm ở giao giới Hán Tạng, muốn tăng cường ảnh hưởng phải để tất cả mọi người thích mình mới được, chuyện này nói thì dễ, làm khó vô cùng.

- Nhị thúc, trước kia luôn kinh doanh ở Đại Hà cơ mà? Rốt cuộc là kinh doanh cái gì?

- Tốt nhất là đừng hỏi, ta cũng không muốn nói, sau này cũng dứt khoát không làm nữa, chỉ cần biết đó là chuyện làm ăn độc ác nhất trên đời, làm chuyện này còn sinh được bốn đứa hàm nô đã là trời rủ lòng thương rồi. - Chất chu sa lên xe, ta tới Trường An một chuyến, lương thực trong nhà tiết kiệm một chút, hết thì bảo hàm nô đi cướp, nhưng không được giết người nữa. Ta luôn thấy trong chuyện này có điều gì đó không ổn, các ngươi trông nhà cho tốt, ta sẽ mang thật nhiều lương thực về. Thần nô cũng đừng dùng nữa, cứ dùng thần nô là luôn phải xử lý vô số hậu họa, khiến hoàng đế Đại Đường gây khó dễ thì không hay.

Hai năm qua Hàn Triệt có nhận thức chân thực về sức mạnh Lý Nhị nắm giữ, Bạch Thạch cung không lộ ra thì thôi, lộ ra là bị hủy, hoàng đế họ Lý có cái năng lực này.

Mặc dù Bạch Thạch Cung sắp bị đói rồi, nhưng tất cả mọi người đều vô cùng vui vẻ, đôi khi yêu cầu của con người thấp tới đáng thương, mong muốn bây giờ của bọn họ chỉ cần được tắm nắng là tốt lắm rồi.

Bạch Thạch cung mặt trời chói chang, Trương An thì vẫn mưa thu sườn sượt, sau khi trận mưa này ngừng thì mùa đông sẽ tới. Đám gấu mèo chiếm cứ lều cỏ khô của thư viện, tuy bụng đói, nhưng không con nào muốn tới rừng trúc kiếm cái ăn, bọn chúng đang đợi tiếng chuông vang lên, chuông vang là có cái ăn, mấy con gấu mèo nhỏ phát ra tiếng kêu như mèo, chui vào lòng gấu mèo mẹ, tuy đã cai sữa lâu rồi, chúng vẫn mang hi vọng.

Bụng Lý Trì cũng đang sôi ùng ục, hôm nay dậy muộn một chút, muốn đi ăn sáng lại sợ vị tiên sinh mang mặt nạ sắt kia, cho nên chịu đói tới giờ. Đó là một người không biết cười, học sinh tùy tùng bỏ đi rồi, vẫn cứ cố chấp nghiên cứu bày sói, nghiên cứu tổ ong, thậm chí nghiên cứu đàn kiến. Bài học hôm nay là ông ta chủ giảng thời đại thanh nhân, trời mới biết làm sao ông ta biết lịch sử thời Nghiêu Thuấn Vũ Thang, nhất là Đại Vũ nhảy từ trong bụng cha ra đã thành trò cười của nam sinh thư viện, trong tẩm thất đã có mười mấy bản chuyện liên quan tới thân thế của Đại Vũ.

- Đế Nghiêu phát hiện Thuấn là hiền nhân, bái phỏng ba lần mới nhường được ngôi đế cho Thuấn, Thuấn không muốn kế thừa vị trí đế vương.

- Vì Cộng Công húc đổ Bất Chu Sơn, thên hà lộn nhào thành họa, Nữ Oa nương nương luyện đá vá trời, lại tới Đông Hải chặt bốn chân rùa mới miễn cưỡng giữ được mặt đất nhưng chân hướng đông nam hơi ngắn, nên mặt đất nghiêng về phía đông nam. - Đang nói thời đại thánh vương sao lại nhắc tới thần thoại thượng cổ? Ta luôn có một nghi vấn cực lớn, thời kỳ đại thánh vương luôn được cho rằng là thời đại tốt nhất, vì sao còn có nhiều tai họa như thế, ta cho rằng có một loại tâm thái ủng hộ nhận thức này...

Lý Trì xuyên qua cửa sổ nhìn thấy bếp nhà ăn đã bắt đầu bốc khói, bốc khói đen tức là cơm nước đã chuẩn bị xong, đang áp lửa xuống. Phó dịch xách sọt lớn đi về chỗ gấu mèo ở, nếu như không có gì bất ngờ, mười nhịp hô hấp nữa là chuông gõ rồi.

Tiếng chuông vang lên, tiên sinh còn chưa tận hứng đặt sách xuống, cũng không nói nhiều, tuyên bố tan học luôn, đám học sinh cung kính tiễn tiên sinh đi xong liền như ong vỡ tổ chạy về phòng ngủ lấy khay cơm, thiếu niên tựa hồ luôn ở trạng thái đói bụng.

Lý Trì cầm khay cơm tiêu diêu tới nhà ăn, hôm nay hắn không cần tới phòng ngủ lấy, từ khi Trương Gián Chi tốt nghiệp, bất kỳ việc gì hắn cũng phải tự làm, gồm cả việc tới nhà ăn lấy cơm.

Lý Trì vất vả chen lến từ dòng người ra, muốn ăn được một bữa cơm trong thư viện không hề dễ, phải có trí tuệ và vũ lực hơn người mới được, chân mình vừa xong không biết bị tên khốn nào đá đau nhói. Cục diện hỗn loạn phát sinh ở ô cửa nam tử, bên nữ tử tỏ ra ưu nhã hơn nhiều, cầm khay cơm nhìn đám oanh yếu líu lo phía đối diện là phúc lợi ít ỏi của nam tử thư viện.

Kiếm cái bàn ngồi xuống, Lý Trì ăn nhồm nhoàm mấy miếng rồi cảm thấy không nuốt được nữa, thiên tai ở đất phong của mình nghiêm trọng ngoài dự liệu, xuân hạ hạn hán, thu mưa nhiều, không ngờ có có sương giá, rõ ràng không cho người ta miếng cơm ăn, sao mình gặp phải cái đất phong như thế, mười năm thì chín năm hạn, một năm lũ lụt.

Một người bẩn thịt bê một cái chậu mỳ lớn ngồi đối diện Lý Trị, không cách nào liên hệ tên khổ sai này với công tử của hộ bộ thị lang, tay hắn còn quấn băng vải, mơ hồ có máu thấm ra, nhưng hắn không để ý chút nào, vẫn ăn mỳ ngấu nghiến.

- Ngươi đắp Lệ sơn hay Hãn sơn?

Lý Trì nuốt một miếng khoai tây xong hỏi Bàng Ngọc Hải:

- Hãn sơn, ta thề không chảy một giọt nước mắt nào, đã đắp cao sáu xích rồi, thêm một tháng nữa là xong, lão tử thù hòn giả sơn này, coi như mài rũa tâm trí đi. Lý Trì, ngươi cẩn thận, thư viện tựa hồ không yên tâm lắm với tâm thái của con cháu huân quý chúng ta, muốn thông qua đắp giả sơn để mài rũa tâm trí chúng ta, trước kia ta không chú ý lắm, lần này bị phạt ta chủ ý nhìn danh sách, tám phần bị phạt không giàu thì sang, thư viện cố ý đấy. Bàng Ngọc Hải ta tuy từ nhỏ được chiều quen, nhưng khổ cực gì cũng chịu rồi, thư viện quá xem thường tâm trí của chúng ta.

Nữ Oa là người có thật, bà là chị/em gái kiêm vợ Phục Hy, là người se duyên cho các đôi nam nữ thành vợ chồng, nên trong thần thoại kể bà lấy bùn Hoàng Hà nặn ra con người ( người Hán). Hầu hết mấy thần thoại đều dựa vào cái gì đó có thực, chả hiểu vá trời là dựa vào chuyện gì …

Chương 1091: Lý Uyên chết rồi

Lý Trì lắc đầu:

- Ta không rảnh phạm sai lầm, Tấn Châu đủ rèn luyện tâm trí ta rồi, gặp phải thứ đất phong thế, có lẽ cả đời dính với nó.

Bàng Ngọc Hải cười:

- Đường ca ta năm xưa là nhân vật có tiếng tăm ở thư viện, kết quả khi phân chức gặp phải Kim châu, lún ở đó không thoát ra được, ai cũng cho rằng sĩ đồ của huynh ấy hết rồi, kết quả huynh ấy cắn răng làm ra thành tích, nay là lễ bộ viên ngoại lang, ai dám xem thường?

- Tấn châu tuy nghèo khó, nhưng chỉ cần ngươi quản lý tốt, một khi thành công ích lợi thu được hơn hẳn những chỗ đất phong giàu có.

- Mẹ nó, không ngờ ta có lúc phải ăn chậu mỳ chay, còn không đủ no, đi lấy nửa chậu nữa.

Nhìn Bàng Ngọc Hải xui xẻo, tâm tình của Lý Trì tốt hơn nhiều, mình đã kiệt lực với đất phong rồi, tiền tài Đại ca, Tam ca, Tứ ca, Lục ca cho đã biến thành lương thực, được Trương Gián Chi đưa tới đất phong, giờ nghĩ nhiều cũng vô ích.

Bàng Ngọc Hải háy mắt quay về, miệng cắn miếng bánh ngọt lớn, đĩa cắm một miếng nữa, bên phía nam sinh hôm nay không có bánh ngọt, chỉ bên nữ sinh mới có. Bàng Ngọc Hải bỏ cái bánh ngọt cắm trên đũa cho vào bát Lỳ Trì, thân thiết ôm vai Lý Trì hỏi:

- Tiểu cô nương mặt tròn tròn có hai má lúm đồng tiền kia là con nhà ai thế? Chuyên môn nhờ ta mang bánh cho ngươi, ta cũng được nhờ một miếng, bánh ngọt có thể ăn nhưng cô bé kia chớ chọc vào, cấm lệnh lớn nhất của thư viện có hai cái, mọt là không cho nhảy từ Ưng Chủy Nhai xuống, hai là không cho dây dưa với học sinh phân viện nữ tử, phạm vào sẽ nghiêm trừng, ta đang phải đắp giả sơn, không góp vui được.

- Cút xéo! Đó là muội tử của ta.

Lý Trì giận dữ quát:

Trong ngày giá rét thế này thì Vân Diệp làm cái gì? Đáp án hơi kỳ quái, vì y đang đánh mạt chược, đã đánh một ngày một đêm rồi, Vân Diệp thêm vào Lý Uyên, Lý Thái, Độc Cô lão thái thái. Trường Tôn thị xây cho Lý Uyên một tòa Chiêu Dương cung trên Long Thủ Nguyên, huy hoàng khí thế, Lý Uyên luôn lấy nó làm chỗ đánh mạt chược.

Bốn cây cột bàn long sưởi đại điện ấm áp, thảm lông mềm mại, lò hương lượn lờ, cùng với ngoài gió sầu mưa thảm thành hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Lý Uyên bĩu môi không ngừng xỉ nhục Vân Diệp, vừa rồi chính ông ta đánh nhầm một quân bài mới bị Độc Cô lão thái thái giết cả ba nhà, một ngày một đêm không ngủ với người gia mà nói là muốn chết, Lý Uyên chẳng bận tâm, ông ta chê mình sống quá lâu, đúng là ông ta đã sống nhiều hơn lịch sử hơn một năm.

Người ta bảo muốn sống lâu phải tiết chế, ông ta kệ, rượu chè gái mú không thiếu thứ nào, còn thích để thân trần, cứ như có thể mới thể hiện được hào khí của mình, Độc Cô lão thái thái là tiểu di tử của ông ta, chẳng biết giữa hai người này có mối quan hệ mập mở gì không mà chẳng hề thấy khó chịu chuyện Lý Uyên để mình trần.

- Hào khí của thái thượng hoàng đi đâu cả rồi? Tiểu tử mới thua một rương kim tệ thôi, chưa phải cái gì to tát, người tuy thua nhiều cũng chưa tới hai rương, sao đã nổi giận.

Trên bàn mạt chược không cần để ý tới thân phận của Lý Uyên, lúc này ông ta là một con bạc, Vân Diệp rất thích tính cách này của Lý Uyên, đánh bài không ném bài, không chửi bới thì còn thú vị gì nữa.

Độc Cô lão thái thái không ngờ ném cho Lý Uyên ánh mắt quyến rũ:

- Vân tiểu tử, nghe nói ngươi sáng lập gia nghiệp lớn ở Lĩnh Nam, thái thượng hoàng không có nhiều lợi nhuận như ngươi, toàn dựa vào chút hiếu kính của vãn bối mà sống, xót của một chút là chuyện thường tình.

Lý Thái ê hết răng, đôi ông lão bà lão tóc bạc này liếc mắt đưa tình thực sự quá buồn nôn, chỉ muốn kéo Vân Diệp đi để cho họ thoải mái, tình tứ với nhau còn lôi hai đứa tôn tử vãn bối vào làm gì.

Vân Diệp mỗi năm đều cùng Lý Uyên đánh một trận lớn, hôm đó là ngày lễ của Lý Uyên, ông ta luôn chọn lựa người tham dự một cách kỹ càng, nghe nói từ một tháng trước ông ta đã chuẩn bị, từ dụng cụ, hoàn cảnh tới thị nữ, thời tiết đều tính toán tới, cực kỳ chu đáo.

Năm nay Lý Thái bất hạnh trúng đạn, bị Lý Uyên lôi từ lòng đất lên đánh mạt chược, oán niệm cực sâu, Độc Cô lão thái thái là nữ tuyển thủ không ngờ lại có kỹ nghệ cao siêu, đang chém giết bốn phương.

Sới bạc rất là lạ, càng chửi dữ thì càng thua thảm, lại một lượt nữa, Vân Diệp thấy cái rương rỗng lại đầy, Lý Uyên đá văng cái rương rống cuối cùng, nổi cơn lôi đình. Vì ông ta thua sạch rồi, nên cuộc chơi kết thúc, Vân Diệp tính thu dọn kim tệ tán loạn trên bàn, về nhà ngủ.

Không ngờ Lý Uyên cười ha hả lôi từ khe hở thảm ra một đồng kim tệ, gọi mọi người ngồi xuống đánh tiếp, gặp ma rồi, ông ta dựa vào một kim tệ đó mà dần dần thắng lại, nhìn dáng vẻ hạnh phúc phát cuồng của Lý Uyên, Độc Cô lão thái thái thua tiền còn cao hứng hơn ông ta. Lý Uyên tay cầm một quân bài, miệng cười rất quỷ dị nhưng mãi không đánh ra, Vân Diệp định thúc giục thì Độc Cô lão thái thái cười lắc đầu:

- Để thái thượng hoàng cao hứng thêm một lúc nữa, ông ấy giá băng rồi.

Vân Diệp bật dậy như bị điện giật, sờ tay vào cổ Lý Uyên không thấy mạch đập, định dùng thuật hồi phục tim thì Độc Cô lão thái thái thương cảm nói:

- Đừng làm gì nữa, để ông ấy vui vẻ một chút, thua tới mười lăm năm, cũng phải thắng một lần.

Vân Diệp thu hai tay lại, ngồi bịch xuống thảm dầy thở dài, nhắm mắt trầm tư. Lý Thái ra ngoài bảo nội thị một tiếng, tức thì tiếng hô thê lương cắt đứt mưa thu truyền thật xa:

- Thái thượng hoàng giá băng.

Không biết qua bao lâu, Lý Nhị toàn thân ướt sũng chạy vào cung Chiêu Dương, tốc độ tuy cực nhanh, nhưng thần sắc bình tĩnh, vào điện, nhìn tư thế phụ thân thắng bài, lại lấy quân bài trong tay phụ thân, vỗ xuống bàn nói:
- Ù rồi!

Mặc dù trong bài Lý Uyên chưa đủ bộ, nhưng Lý Nhị nói ù là ù, Vân Diệp cười đổ toàn bộ rương kim tệ lên bàn, chắp tay chúc mừng Lý Uyên:

- Thái thượng hoàng hồng phúc tề thiên, tiểu tử bội phục, bội phục, tiểu tử thua hết rồi, lần sau lại tới.

Nói xong xoay người rời điện, Độc Cô lão thái thái cũng học theo Vân Diệp, chúc mừng xong liền rời đi.

Vân Diệp kiếm một cái ô, che cho lão thái thái, đỡ bà ta đi thong thả trên ngự đạo, chuyện này được Lý Uyên cho phép, chỉ cần tới đánh mạt chược với ông ta là được đi trên ngự đạo.

- Vân gia tiểu tử, ngươi bỏ bà nương của ngươi đi, cưới tôn nữ của lão thân nhé? Gả cả hai đứa cho ngươi, không hề thiệt.

Độc Cô lão thái trông chẳng có chút thương cảm nào, còn có tâm tình gả tôn nữ.

- Thôi đi ạ, tiểu tử khá là niệm tình cũ, đó gọi là áo mới luôn tốt người cũ vẫn hơn, trong ngày mưa lạnh gió buốt này thảo luận việc bỏ thê tái giá thật sự không ứng cảnh, lão bà mà, cứ già một chút vẫn hơn.

- Tiểu tử thối, ngay cả lão thân cũng dám đùa, muốn chết à, mà cũng chính cái tính này của ngươi luôn làm người ta ưa thích. Ông ta không giống ngươi, năm xưa ta ở nhà di phu, tận mắt nhìn thấy ông ta bắn hai mũi tên trúng mắt khổng tước, khi đó chỉ mới mười bày tuổi, thiếu niêu oai hùng bùng phát là khiến nữ tử ái mộ nhất, nếu chẳng phải chiêu thân là Đậu tỷ tỷ thì lão thân muốn cướp lấy rồi. Xú tiểu tử đừng có cười, bà cô đây năm xưa là kỳ nữ dám làm dám chịu.

- Lão thân nhìn ông ấy thành thân, khi bọn họ vào động phòng, ta ở lại trong tân phòng lâu nhất, tới khi Đậu tỷ tỷ giận ta mới đi. Đêm hôm đó trời không mưa, trăng sáng tới mức làm người ta ghét, ta nấp trong bụi hoa nhìn bọn họ uống rượu giao bôi, sau đó ôm nhau, lúc ấy mới về tú lâu của mình, không may bị lạnh, sốt suốt ba ngày, Đậu tỷ tỷ ở bên chăm sóc liền ba ngày, nhưng nhìn thấy ông ấy, ta chẳng thể gọi ra hai chữ tỷ phu.

Độc Cô lão thái thái càng nói càng thương cảm, ánh mắt xa xăm hồi tưởng, chẳng biết có phải nước mưa bắn lên khóe mắt bà không:

- Về sau ông ấy thành hoàng đế, Đậu tỷ tỷ cũng qua đời, ta cũng gả cho người khác, nghe nói sủng phi của ông ấy rất nhiều, cho nên ta chưa bao giờ tới hoàng cung. Lại về sau nữa, nhi tử của ông ấy thành hoàng đế, ông ta thành thái thượng hoàng, ta từ xa nhìn ông ấy một cái, đã già lắm rồi, ta không muốn tiếp cận.

- Năm nay nghe nói ông ta tìm bạn đánh bạc, ta liền tham gia, ông ấy vui lắm, muốn thể hiện sự oai hùng trước mặt ta, ai ngờ cứ thua mãi. Có biết đồng kim tệ lọt trong khe kia do lão thân cố ý ném vào không? Tiểu tử, cảm tạ ngươi, phối hợp với ta thua tiền, để ông ấy đi vui vẻ, cả đời ông ấy không muốn mất mặt trước nữ nhân, giờ thì tốt rồi, cuối cùng kiếm lại chút thể diện. Giang sơn mất, hoàng vị mất, sự quyến luyến của ta với ông ấy có lẽ là chút hi vọng cuối cùng, mong rằng Đậu tỷ tỷ trên trời linh thiêng không trách ta.

Rời cửa cung từ lâu, xe ngựa đỗ bên cạnh, Vân Diệp và Độc Cô lão thái không rời đi, cứ thế giương ô nghe lão thái thái kể chuyện, dù là chuyện tình đơn phương thầm kín rất vô vị, nhưng Vân Diệp cực kỳ phối hợp, lúc kinh ngạc, lúc tức giận, lúc còn thương cảm, lão nhân mà, phải để họ có chút cảm giác thành tựu.

- Chẳng lẽ, chẳng lẽ, người và thái thượng hoàng...

Vân Diệp lấy hai ngón chỏ chụm vào nhau:

Độc Cô lão thái thái đỏ mặt, đẩy Vân Diệp một cái, cười mắng:

- Tuổi còn trẻ lại là người dạy học, sao đầy bụng xấu xa, lão thân thích thì thích, nhưng tuyệt đối không làm chuyện mất mặt. Có lẽ, có lẽ nếu ông ấy không phải là hoàng đế mà là một người thất bại thì còn có khả năng, ông ấy thành hoàng đế thì mọi chuyện giữa hai bọn ta định sắn là hết rồi. Mưa càng lúc càng lớn, mép váy Độc Cô lão thái thái đã ướt hết, không thể đứng trong mưa nữa, Vân Diệp đờ bà lên xe, lão thái thái vén rèm nhìn cung Chiêu Dương lần cuối, bánh xe lăn trên con đường rải đá đẫm nước rời đi.

Ném ô cho Lưu Tiến Bảo, đánh mạt chược một ngày một đêm, râu cũng mọc ra rồi, lấy nước mưa rửa mặt. Thái thượng hoàng chết là quốc tang, quy củ trong đó nhiều kinh người, đợi tới lúc mình đi tế linh cũng phải dăm ba ngày sau, nói không chừng vì cha chết rồi, Lý Nhị còn cao hứng vài ngày, chuyện này ai mà biết được.

- Ngươi và thái thượng hoàng đánh bài suốt một ngày một đêm mà không phát hiện lão nhân gia có gì bất thường à?

Vân Diệp quay đầu lại thấy Trường Tôn thị đùng đùng nội giận xông tới trước mặt mình chất vấn.

- Không có ạ, tinh thần thái thượng hoàng rất tốt, vô cùng vui vẻ, lúc đi mặt còn mang nụ cười, bệ hạ còn giúp thái thượng hoàng ù một ván, học sinh thua sạch sẽ, giờ về nhà kiểm điểm.

Trường Tôn thị thở dài, tháo đồ trang sức ra đưa cho thị nữ thiếp thân, nói nhỏ với Vân Diệp:

- Thế cũng tốt, đỡ phải chịu dày vò.

Nói xong đi về cung Chiêu Dương.

Vân Diệp chợt phát hiện, cung Chiêu Dương kỳ thực vô cùng hoang vu, trên Long Thủ Nguyên có mỗi tòa cung điện lẻ loi này, xung quanh chỉ có cỏ hoang lưa thưa, cây cối cao một chút chẳng thấy, nói là cung điện chẳng bằng nói là phần mộ xinh đẹp, sống xa cách con người chỉ có u hồn, Vân Diệp còn thấy một con sói thích đứng trên ngọn đồi tắm mưa.

Nhất định là mưa thu ảnh hưởng tới phán đoán của mình, Vân Diệp cứ lẩm bẩm như thế, hiện cần nhất là về nhà, tắm nước nóng, làm ít rượu, sau đó trốn trong chăn ngủ mấy ngày, khi trời tạnh nhìn cung Chiêu Dương sẽ có cảm giác khác.

- Người qua đợi từ bốn tới tám canh giờ thần thức dần rời cơ thể, lúc này như trâu già lột da, vô cùng thống khổ, một chút đụng chạm nhẹ cũng làm người chết như bị xẻo thịt, cũng có người tới mười hai canh giờ sau mới hoàn toàn rời bỏ, thường lúc này mới tắm rửa, thay y phục, hóa trang.

- Cho nên Độc Cô lão phu nhân mới không cho ngươi đụng vào thái thượng hoàng, bệ hạ cũng không đặt thân thể thái thượng hoàng xuống, chuyện này rất chú ý, lão đạo đang đợi bệ hạ gọi, vào cung Chiêu Dương cầu phúc cho thái thượng hoàng.

Giữa đường gặp Viên Thiên Cương, hai người vịn cửa sổ trò chuyện, trong mưa nói chuyện ma quỷ rất hợp cảnh, nói xong chắp tay cáo biệt, người rời tử địa, người sán tới.

Vân Diệp thấy mình phải tổ chức một buổi pháp sự, bây giờ suốt ngày có người chết, lại liên quan tới mình, xúi quẩy. Khi Hầu Quân Tập chết không có sao rơi, chẳng biết Lý Uyên chết thì Tử Vi đế tinh có rơi không, cách tầng mây dầy nên nhìn không thấy, nên Viên Thiên Cương thiếu vốn phét lác.

Một ngày một đêm không ngủ mà tỉnh như sáo, chỉ có điều tứ chi mềm nhũn, lảo đảo về nhà, dọc đường gặp bốn năm chục nhóm khoái mã mặc đồ tang, không cần nói cũng biết bọn họ đem tin thái thượng hoàng giá băng truyền đi khắp nơi. Lý Nhị phải để toàn thiên hạ biết, cha ông ta chết tự nhiên, không phải do ông ta giết.

Đám đại lão trọng thần Phòng, Đỗ, Ngụy phải vào cung Chiêu Dương làm chứng cho Lý Nhị, gặp gỡ chỉ vội vàng chắp tay lướt qua, khoái mã của vương thất tông thân chạy như bay, trên đầu buộc băng đại tang qua loa, không ai ngồi xe ngựa, đều chọn cưỡi ngựa, hưng phấn phóng tới cung Chiêu Dương, không biết dưới da mặt bi thương kia là trái tim mừng rỡ thế nào.

Người chết như đèn tắt, đèn lồng của Vân gia lại treo thật cao, đèn đỏ thường ngày thay bằng màu trắng bệch, nóc nhà cũng có phướn chiêu hồn, đế vương chết, thiên hạ để tang.

Tân Nguyệt đỡ trượng phu đánh mạt chượt mệt mỏi quá độ xuống xe, tới nhà tắm vừa thử độ ấm vừa hỏi:

- Sao thái thượng hoàng lại chết? Phu quân ở bên thái thượng hoàng mà không biết à?

- Nói ra lại điên tiết, phu quân nàng thua sạch rồi, ông ta sớm chẳng chết cho, đúng lúc ù lớn mới lăn ra chết, làm ta muốn gỡ lại cũng chẳng được.

Tân Nguyệt vội bịt miệng Vân Diệp, lời đại bất kính này nếu bị ngự sử nghe thấy biếm quan, đoạt tước là cái chắc. Vân Diệp đẩy nàng ra, cởi y phục nói:

- Ngự sử giỏi đến mấy cũng chẳng tới được nhà tắm của nhà ta, nếu người khác hỏi thái thượng hoàng chết thế nào, nàng nhớ nói thái thượng hoàng ù lớn cười mà chết, không có nguyên nhân khác.

Tân Nguyệt trầm tư gật đầu, đoán chừng trong lòng đang cháy rừng rực lửa tưởng tượng, vị đế vương thần kỳ như Lý Uyên phải chết oanh liệt mới được, đánh mạt chược chết hơn chết bởi âm mưu quỷ kế.

Khi Vân Diệp ngủ mê man thì khắp Trường An biết thái thượng hoàng đã chết, bề ngoài nói thái thượng hoàng tuổi cao không bệnh không tật mà chết, khi chết mặt mang nụ cười, không sợ hãi không tiếc nuối. Nhưng mọi người lại tin lời vị tin tức linh thông nào nó nói, thái thượng hoàng đang cùng ba vị cự phú đánh bạc, lúc sắp thua trắng tay nhìn thấy một kim tệ sót lại trong thảm, dựa vào một kim tệ này chém giết tứ phương, cuối cùng mò được bài ù lớn, mừng rỡ tim không chịu nổi, thế là đứt khí qua đời.

Quan gia giải thích không ai tin, người dân thích nghe chuyện ù lớn, quan gia cũng không đính chính, tới ngay sử quan ghi lại sự tích Lục đại hành hoàng đế cũng viết, đánh bạc, thắng lớn, vui sướng, hoăng!

Trình phu nhân không cho Lão Trình đánh mạt chược nữa, bà cho rằng có vết xe đổ của thái thượng hoàng, Lão Trình mừng giận hay quá khích căn bản không hợp đánh mạt chược, chẳng may có một ngày kết cục như thế thì làm sao. Lão Trình chẳng để ý, cho rằng trước khi chết còn thắng tưng bừng một ván cũng đáng, thế là phong cách đánh mạt chược ở Trường An thay đổi, trở nên hào sảng vô cùng, cho tới khi giới mạt chược bị người ta không cho vào nhà mới dừng lại.

Thái thượng hoàng chết, yến tiệc, ca vũ, giải trí đều phải ngừng, chỉ có mạt chược không bị cấm, đó là tâm ý cuối cùng của chư hầu, phụ quốc nam bắc kính hiến lên Đại hành hoàng đế, đó là lần cuối cùng xuất hiện tôn hiệu của Lý Uyên trên công báo, sau đó Vân Diệp không đọc được nữa, Hiến lăng ở Tam Nguyên huyện đã chôn vùi toàn bộ công tội của ông ta.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau