ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 106 - Chương 110

Chương 106: Ông bán than

Liễu bên bờ sông mềm nhơ tơ, cỏ non mảnh manh hai bên bờ lất phất trước gió, tháng tư là mùa đẹp nhất trong năm ở Ngọc Sơn, mỗi sáng sớm Vân Diệp cùng bốn vị lão tiên sinh tản bộ bên sông, thuận tiện trao đổi an bài mỗi ngày.

- Triều hội ngày mai bệ hạ sẽ lệnh hầu gia tham dự, không biết hầu gia đã chuẩn bị tốt chưa?

Lý Cương chắp tay sau lưng đi trước, vừa đi vừa hỏi Vân Diệp phía sau.

- Chuẩn bị cái gì, tiểu tử nếu đã dám làm thì không sợ có kẻ thừa cơ gây khó dễ.

Vân Diệp mặt dửng dưng:

- Ngươi dẫn bốn mươi kỵ sĩ tung hoanh thôn quê, coi thường vương pháp, đã là tội lớn, giờ còn không biết hối cải, không biết trên triều đường sẽ có tranh cãi thế nào.

Lý Cương miệng nói rất nhiêm trọng, thần thái thì như mây thoảng gió bay:

- Nếu chuyện này để cho tiên sinh xử lý, tiên sinh sẽ làm thế nào?

- Nếu là năm mươi năm trước, lão phu sẽ đánh gãy hai chân hắn, nếu là bốn mươi năm trước sẽ lấy mạng hắn, ba mươi năm trước thì lão phu để quan phủ ra mặt, hai mươi năm trước lão phu sẽ tìm Trần Thúc Đạt nói chuyện, còn bây giờ lão phu sẽ để ngươi xử lý.

Lời của Lão Lý khiến ba vị lão tiên sinh kia cười không ngớt.

- Thiếu niên làm việc là thống khoái nhất, chẳng cần phải nghĩ tới hậu quả nhiều, con người càng sống càng nhát gan, nghĩ lại thì quyết đoán của thủa thiếu niên chưa chắc đã là sai, già rồi làm gì cũng vòng vèo, vòng một vòng lớn quay về điểm khởi đầu. Tiểu Diệp làm việc rất hợp với lão phu.

Ngọc Sơn tiên sinh chỉ sợ thiên hạ không loạn:

- Chuyện làm thì thống khoái rồi, chỉ là không dễ giải quyết hậu quả, lần này Trần Thúc Đạt cáo trạng, tội danh dung túng nô phó hành hung là không chạy thoát được, ông già bán than kia thế nào rồi? Nếu chẳng phải hôm đó lão phu nổi hứng một mình du sông, ông lão đó sinh tử khó lường.

- Hừ, "nhất xa thán trọng thiên dư cân, cung sứ khu tương tích bất đắc, bán thất hồng tiêu nhất trượng lăng, hệ hướng ngưu đầu sung thán trực", tên khốn kiếp đó, cả một mùa đông vất vả của lão hán bị hắn cướp đoạt mất, hại cả nhà ông ta không còn nguồn sống, tới lập xuân trong nhà không có môt hạt gạo, giờ chỉ biết tìm cái chết. Tiểu tử giờ hối hận không đánh gãy hai chân hắn.

Vân Diệp không khỏi bất bình.

- Chà, tiểu tử, văn tài không tệ đâu, hai câu thơ trên có ý tứ lắm.

Nguyên Chương tiên sinh thích câu từ, không thương người:

- Có gì mà phải lo chứ, một tên thương nhân ác ôn ỷ có người chống lưng hoành hành thôn quê, Tiểu Diệp Tử đánh gãy một chân chỉ là chuyện nhỏ, Trần Thúc Đạt tố cáo lên, lão phu đoán tên ác thương kia khó thoát khỏi cái chết.

Ly Thạch tiên sinh vẫn kiệm lời như cũ:

Bốn ông già và một thiếu niên nhìn nhau cười, Vân Diệp lắc đầu, trên đời này đúng là có người ngu như heo.

- Tiểu tử, lão phu thấy lạ là vì sao ngươi không dùng cái cớ kia, mà dùng cái thủ đoạn ngang ngượng vì hắn không chịu cho ngươi lá trà?

Ngọc Sơn tiên sinh thắc mắc:

- Tiên sinh cứ nhìn kết cục của tên thương nhân kia khi kẹp giữa vãn bối và Trần Thúc Đạt là hiểu vì sao vãn bối lại gạt nhà ông lão kia sang một bên.

Ngọc Sơn tiên sinh gật gù, chân thành nói:

- Lão phu phát hiện càng ngày càng thích tên tiểu tử ngươi rồi.

Ba vị tiên sinh khác cũng khoan khoái lắm.

Buồn nôn, còn đó là suy nghĩ trong lòng Vân Diệp.

Lão nãi nãi rất lo cho tôn tử, hôm trước tôn tử dẫn người đi tới Hồ trang, đập tan nát nhà người ta, còn đánh gãy chân gia chủ, cũng chẳng biết có rắc rối gì không, chỉ là một điều, vì sao tôn tử lại muốn trả tiền trà cho một nông hộ trong nông trang nhà mình, lại không cho ai hỏi tới.

Có lẽ mấy ngày trước tôn tử nổi giận không phải vì lá trà mà vì chuyện khác, tôn tử không nói, bà cũng không tiện hỏi.

Lão nãi nãi nhất thời nghĩ không ra, lại nhìn hai nữ nhi ở bên cạnh giống như con ngỗng đần độn, chỉ biết có ăn, hậm hực nhéo mỗi người một cái, buồn bực mới giảm đi chút ít.

……………

Thái Cực cung dưới ánh ban mai cao lớn hùng vĩ, mấy tháng trời chưa tới mà chẳng có tí lạ lẫm nào, trong đội ngũ võ thần không thấy Lão Trình, Lão Ngưu. Bọn họ người đi Cố Nguyên, người đi Vân Trung.

Tần Quỳnh mặt mày lo lắng, Úy Trí Cung chẳng bận lòng vỗ vai Vân Diệp, khen ngợi hành động vĩ đại mấy ngày trước của y, còn nói đó mới là cách làm của quân ngũ, đánh gãy một cái chân mà thôi, nếu là ông ta, cả nhà tên thương cổ kia đã vào mộ hết rồi.

Bất kể là ai thì Vân Diệp cũng tươi cười đón tiếp, hoàn toàn không nhìn ra có chút xíu sợ hãi nào, điều này làm đám huân quý thầm cảm khái thiếu niên to gan, từ khi Trinh Quan luật xuất hiện, hào môn Sơn Đông đã bị hạ xuống hàng thứ ba, Lý thị số một, gia tộc hoàng hậu số hai.

Ở vào giai đoạn trọng yếu này gia tộc nào cũng khép nép hạ mình xuống, chỉ sợ đụng chạm vào hoàng đế, gây đại họa cho gia tộc. Chỉ có tên tiểu tử này là phóng túng làm càn, nghe nói vì mấy cây trà mà gây can qua, hơn bốn mươi kỵ sĩ hoành hành thôn qua, ngang ngược vô cùng, không biết hôm nay hoàng đế sẽ xử trí y thế nào.

Nghĩ tới đó mọi người bất giác tránh xa y. Bạn đang đọc chuyện tại

Trên triều đường vẫn náo nhiệt, quân đội đang khởi hành, tháng tám năm nay sẽ tới từng điểm tập kết, bộ máy quân sự triều Đường đang vận chuyển toàn lực, lương thực, ngựa, binh khi, đủ loại chuyện đợi xử lý xong thì mặt trời đã lên tới ba cây sào.

Chúng thân hơi thả lỏng một chút thì thấy Trần Thúc Đạt đứng dậy, ôm triều vật tấu lên:

- Khởi tấu bệ hạ, buổi trưa ngày 13 tháng 4, Lam Điền hầu Vân Diệp dẫn bốn mươi gia nô ngang ngược xâm lược thôn quê, Hồ trang chủ Hồ An vì không cho y lá trà mà y lấy vũ khí phá Hồ trang, xông vào đại trạch như phỉ tặc, phá nhà cửa như cướp đường, Hồ An có chút phản kháng, chân phải bị đánh gãy ngay, gia nhân có chút bất bình là bị lăng nhục, còn hủy hết mấy chục cây trà. Hạng người vô pháp vô thiên thế này đứng cùng triều với thần, thần thấy xỉ nhục, thần và y như trắng với đen không thể dung hòa.

- Thần đàn hặc Lam Điền hầu hoành hành thôn quê, dung túng nô phó, coi pháp luật Đại Đường như không, nay có đầy đủ cả nhân chứng, vật chứng, xin bệ hạ chiếu cho Hữu ti hỏi tội.

Triều đường hết sức yên tĩnh, lời tấu của Trần Thúc Đạt từng chữ như chứa máu và nước mắt, làm người ta sinh lòng thương xót.

Thật là lạ, hoàng đế không nói gì cả, tể tướng Phòng Huyền Linh cũng nhắm mắt không nói, binh bộ thượng thư Đỗ Như Hối tựa hồ đang nghĩ chuyện khác, đầu óc để đẩu đâu, ngay cả Ngụy Trưng thường ngày ghét ác như thù cũng im tiếng.

Lòng Trần Thúc Đạt giật đánh thót một cái, một loại cảm giác chẳng lành trỗi dậy, ông ta không hiểu vì sao có loại cảm giác này.

Tần Quỳnh bỏ ý đi ra, định xem sao hẵng hay, Trình Giảo Kim trước khi đi đã giao Vân Diệp cho ông ta, nếu có chuyện gì, ông ta phải trả lời huynh đệ sinh tử ra sao? Hôm nay cho dù có liều cái mạng già cũng phải bảo vệ tên tiểu tử này.

Úy Trì Cung nói luôn:

- Khởi tấu bệ hạ, người trong quân ngũ tính tình thô lỗ, gặp phải chuyện động thủ thống khoái hơn là động não, mong bệ hạ nể tên tiểu tử này có chút công nhỏ, tuổi lại ít, trừng phạt qua loa cho y nhớ là đủ, nói cái gì mà hạ chiếu Hữu ti, quá đáng!

Trần Thúc Đạt thất kinh, nếu dễ dàng bỏ qua cho Vân Diệp thì mình chớ hòng lăn lộn ở Trường An nữa, những thương gia nương tựa vào sẽ ly tán hết, làm sao được chứ, sống nghèo khó chẳng bằng giết ông ta cho xong.

Vừa định lên tiếng thì nghe hoàng đế nói:

- Tiểu tử, ngươi lại có mưu tính xấu xa gì đó? Lại muốn hại ai? Trần Thúc Đạt à? Các ngươi trước không thù, nay không oán, có cần làm thế không?

Hoàng đế vừa lên tiếng, mặt Trần Thúc Đạt liền như tro tàn, đây đâu phải là giọng hỏi tội mà rõ ràng là trưởng bối trêu ghẹo vãn bối, chuyện này thế phải có một người sai, nếu như Vân Diệp không sai thì mình sai rồi, tên Hồ An kia nói hắn và Vân Diệp không quen biết, càng khỏi nói tới oán thù, chẳng qua là không cho y trà, chẳng lẽ nói trong chuyện này còn có điều mình chưa biết.

Hoàng đế xưa nay uy nghiêm trên triều đường lại ăn nói bông đùa, làm chư thần thầm cả kinh, thánh quyến của Vân Diệp sâu như thế, phải đánh giá lại địa vị của Vân gia mới được.

Vân Diệp rời hàng nói:

- Vi thần tính tình thô bỉ,làm khó bệ hạ rồi.

- Thô bỉ? Đâu phải chứ? Ở chỗ trẫm có một bái thơ, câu cú đơn giản, nhưng khiến nghiền ta nghiền ngẫm, để Phòng khanh đọc cho mọi người nghe mở rộng kiến thức, không ngờ thơ còn có thể viết như thế.

Lão Phòng thong thả đứng dậy, đi ra giữa, chắp tay thi lễ với hoàng đế, lấy một tờ giấy, hắng giọng c ho cổ thoải mái rồi bắt đầu đọc:

Mại thán ông!

Phạt tân, thiên thán Nam Sơn trung,

Mãn diện trần hôi yên hoả sắc,
Lưỡng mấn thương thương, thập chỉ hắc,

Mại thán đắc tiền hà sở doanh?

Thân thượng y thường, khẩu trung thực,

Khả liên thân thượng y chính đan.

Tâm ưu thán tiện nguyện thiên hàn.

Dạ lai thành ngoại nhất xích tuyết,

Hiểu giá thán xa triển băng triệt.

Ngưu khốn, nhân cơ, nhật dĩ cao,

Thị nam môn ngoại nê trung yết.

Lưỡng kị phiên phiên lai thị thuỳ?

Hoàng y sứ giả bạch sam nhi.

Thủ bả văn thư, khẩu xưng: "sắc"!

Hồi xa sất ngưu khiên hướng Bắc.

Nhất xa thán trọng thiên dư cân,

Cung sứ khu tương tích bất đắc.

Bán thất hồng sa, nhất trượng lăng

Hệ hướng ngưu đầu sung thán trị.

**** Ông lão bán than - Bạch Cư Dị (Người dịch: Hoàng Tạo, Tương Như)

Ông bán than!

Đốt củi đốt than trong núi Nam,

Mặt mày tro bụi khói lửa ám,

Mái tóc hoa râm tay đen ngòm!

Bán than được tiền ông tính toán:

Phần sắm quần áo, phần gạo cơm.

Thương thay! Trên mình áo mỏng dính,

Lòng lo than rẻ, mong trời lạnh!

Đêm qua ngoài thành tuyết hàng thước,

Sớm đánh xe than, rãnh băng ướt,

Trâu mỏi, người đói, mặt trời cao,

Bùn lầy cửa Nam tạm nghỉ bước.

Băng băng đôi ngựa, kìa ai nhỉ?

Áo vàng, áo trắng hai quan thị.

Tay giơ giấy tờ, mồm quát: "Sắc!"

Quay xe hò trâu kéo về bắc.
Một xe than nặng hơn nghìn cân,

Người nhà vua lấy, tiếc chẳng được.

Nửa tấm lụa hồng, một trượng the,

Buộc lên sừng trâu, không lấy? Mặc!

- Thế nào? Thơ hay chứ? Các khanh có biết lần đầu đọc bài thơ này lòng trẫm đau thế nào không? Vân Diệp làm cái chuyện trẫm định làm, các khanh nói xem, y đáng trị tội gì?

Trần Thúc Đạt ngã lăn quay ra đất cầu xin hoàng đế thứ tội.

Vân Diệp nghe thấy bài thơ này cũng biết chuyện gay go, tội danh trên triều đường không sao, lát nữa tới hậu cung thì vui lớn.

Lý Cương Lý Văn Kỳ, ông hại chết ta rồi. Đây là tiếng rên la từ nội tâm Vân Diệp.

Người đời thường cầu khẩn ông trời ban may mắn, kỳ vọng này thường không thành sự thực, cầu cho tai nạn đừng rơi lên người mình, loại cầu khẩn này thường cũng chẳng được thực hiện. Càng cầu khẩn, tai nạn càng ghé thăm.

Ông trời không thích làm việc người ta mong mỏi, con của ông trời cũng như thế.

Vân Diệp rõ ràng mong Lý Nhị lúc này quên mình đi, hoàng đế vĩ đại lại cứ đứng trước mặt y.

- Theo trẫm hồi cung.

- Thần năm nay đã mười sáu, hình như không tiện vào cung.

- Phải, lớn rồi, biết cho ngựa đạp phủ người ta rồi, còn biết xúi Lý Cương viết cho trẫm một bài thơ nát, làm trẫm chua xót, ngươi không có cái bản lĩnh làm thơ, thành thực nói ra, là ai viết, Lý Cương hay Tân Ngọc Sơn?

- Bệ hạ mắt sáng như đuốc, nhìn một cái biết ngay thơ không phải do thần làm, vi thần cũng không biết là vị nào trong mấy vị tiên sinh biết.

Bốp một cái, đùi ăn một đá.

- Giỏi lắm, chỉ có ở cùng một chỗ chưa tới ba tháng mà giao tình với bốn vị đại nho đã tới mức này, Lý Cương là cô thần nổi danh, trừ vài bằng hữu học vấn, xưa nay không tiếp xúc với triều thần, hiếm khi trình tấu chương, thể diện này không phải nhỏ đâu, cho dù có tội, trẫm nể tình ông ta vất vả cả đời vì Đại Đường mà tha tội cho ngươi.

Vân Diệp không để ý tới tiền tài, với chân tình lại coi như mạng, mình chẳng qua tặng rau quả, bọn họ báo đáp lại bằng ngọc ngà. Vì chút rắc rối nhỏ của y mà phá vỡ giới luật bao năm, sự quan tâm không phải nghi ngờ.

Trong hoàng cung xuất hiện một cảnh kỳ quái, Vân Diệp bị hoàng đế áp giải tới chỗ hoàng hậu, chỉ cần y đi hơi chậm một chút thôi là Lý Nhị dùng chân lớn đạp lên mông. Cung nhân vừa thấy buồn cười vừa cả kinh, thấy cảnh này không ai không cúi đầu nhanh chóng bỏ đi.

Hoàng hậu từ xa đã ra nghênh đón, thấy cái cảnh kỳ quái này không khỏi che miệng cười.

- Bái kiến nương nương.

Vân Diệp nhìn thấy hoàng hậu cuối cùng cũng thở phào một hơi:

- Tên tiểu tử to gan lớn mật này giao cho hoàng hậu xử trí đó.

Rồi quay sang cười rợn người với Vân Diệp:

- Hắc hắc, thêm một năm nữa ngươi sẽ rơi vào tay trẫm, tự cầu phúc đi.

Trêu chọc Vân Diệp mấy câu rồi về cung điện.

- Đứng ở đây kiểm điểm đi.

Hoàng hậu cũng kệ y, chỉ bắt phạt đứng:

Len lén nhích người về chỗ bóng cây, ngó quanh quất không thấy ai lền dựa vào lan can nghỉ ngơi.

Tối qua ngủ muộn quá, hôm nay lại dạy sớm, trên đầu có mặt trời ấm áp chiếu vào, bất tri bất giác ngủ mất.

Vân Diệp đang ngủ say thì bị mấy tiếng líu ríu đánh thức, lòng giật mình, đây là hoàng cung, sao ngủ được chứ? Hình như vừa rồi bị hoàng hậu phạt đứng mà.

Trước tiên nhắm mắt lại đừng mở ra, phán đoán tình hình cái đã.

- Tỷ tỷ nhìn kìa, y đang chảy nước dãi, ghê chết đi.

Cái giọng này hơi quen quen, là một tiểu cô nương.

- Tiên sinh nói chỉ có ngựa mới đứng ngủ, y là ngựa à?

Ấy, lại là một tiểu cô nương nữa.

- Vân hầu dậy đi, Vân hầu dậy đi, đây đâu phải là chỗ ngủ.

Lại thêm một giọng êm ái.

Mở mắt ra, chỉ thấy phía trước có mấy tiểu nha đầu đang đứng, từ năm tới mười tuổi đều có, ngẩng đầu nhìn trời, đã mười tuổi rồi, hoàng tử, công chúa trong cung tan học vào giờ này. Phía trước lớn nhất là Tương Thành công chúa từng là đồng môn của mình, nàng đang bận rộn ngăn cản đám muội muội quấy nhiễu Vân Diệp, nhất là Lan Lăng công chúa, vừa rồi tay lấy cành hoa muốn ngoáy mũi Vân Diệp.

- Vân Diệp bái chào các vị công chúa.

Người quen cả, chả có gì phải xấu hổ.

- Vân hầu vì sao lại mơ màng ngủ ở ngoài điện của mẫu hậu là sao?

Tương Thành xưa nay dịu dàng, tới ngay cả nói chuyện cũng ôn nhu, nhìn thấy nàng, Vân Diệp bất giác nhớ tới nữ nhân làm y suýt mất mạng, đều là con của Lý Nhị mà khác biệt quá lớn, một dịu dàng như nước, một dữ dằn như lửa...

Lắc đầu xua đuổi suy nghĩ rối loạn đi, cười nói với Tương Thành:

- Thần không may phạm lỗi, bị hoàng hậu phạt đứng.

Lan Lăng nhìn Vân Diệp một lượt, thấy y không có thức ăn, bĩu môi nói:

- Mẫu hậu phạt đứng? Rõ ràng là ngươi ngủ, ta phải bẩm báo mẫu hậu, để người phạt nặng ngươi, trừ khi ngươi hứa mang cho ta loại xương lần trước.

Lời của Lan Lăng khiến đám tỷ muội hưởng ứng, đều mở to mắt đợi Vân Diệp trả lời.

Cả nhà Lý Nhị chẳng hiểu vì sao đều là động vật ăn thịt, lần trước mang cho Thành Càn một nồi sườn kho lớn, hắn chẳng được mấy miếng đều bị đám muội muội diệt sạch.

Không thẹn là nhà lấy long làm tên, Vân Diệp hiện tại cảm thấy xung quanh không phải là những cô nhóc đáng yêu, mà là một đám khủng long ăn thịt còn nhỏ của kỷ jura. Tương Thành có hơi xấu hổ, chuyển đề tài:

- Vân hầu rốt cuộc phạm lỗi gì mà khiến mẫu hậu nổi giận.

- Không có gì, chỉ dẫn mấy chục người cưỡi ngựa xông vào nhà người ta đập phá.

Hả? Mấy tiểu nha đầu mặt đầy sùng bái, hung mãnh quá, loại chuyện này bọn chúng còn chưa thử qua, rối rít truy hỏi nguyên nhân.

Chương 107: Mộc tú vu lâm

Vân Diệp kể ngọn nguồn từ đầu, nhất là làm nổi bật tinh thần không sợ cường bạo, cao thượng báo thù cho ông già nhược tiểu, rồi dùng thủ đoạn di hoa tiếp mộc tự thuật mình cầm thiết trùy lớn, một tay đập tan đại môn ác thương, rồi cùng ác thương đại chiến ba trăm hiệp ra sao, cuối cùng lấy chùy đánh gãy đùi ác thương, vì người nhỏ bé trên đời này xả giận.

Tương Thành mặt khinh bỉ nhưng không nói, đôi mắt to tròn của Lan Lăng chìm vào ảo tưởng, Nam Bình há hốc miệng tựa hồ có muôn vàn lời sùng bái muốn nói.

- Nói thế bổn cung chẳng những không thể phạt ngươi, còn phải thưởng ngươi. Đúng không?

- Đúng thế, đúng thế, thiếu niên hiệp nghĩa như t...

Hoàng hậu ra lúc nào đấy? Đám tiểu nhà đầu sao không nói gì? Nhìn nụ cười trên đau khổ của ngươi khác kia, Vân Diệp sao chẳng biết mình lại bị hại rồi.

- Ngươi tuổi còn nhỏ mà chỉ cần ra tay là cực kỳ tán độc, lần trước là một tên vô lại, lần này là ác thương, còn liên quan tới cả Giang quốc công, gan ngươi ngày càng to rồi, không biết lần sau gây ra họa gì nữa.

Hoàng hậu giận rồi, Vân Diệp cảm nhận được lần này hoàng hậu giận thật, trong lời nói mang đầy ý hận rèn sắt không thành thép.

- Vì sướng khoái nhất thời, không nghĩ tới hậu quả, nếu lần này không có Lý Văn Kỳ xin cho, nói rõ chân tướng thì tiểu tử ngươi thiệt lớn.

- Nương nương cho thưa, vi thần nếu đã được ơn bệ hạ ban tước, tất nhiên sẽ quý trọng, chỉ là không chịu nổi hạng sâu mọt làm tổn hại lợi ích của Đại Đường.

- Chỉ e ngươi không chịu được nông hộ ở nông trang của mình chịu thiệt, cái tính bao che của ngươi giống y hệt Trình Trì Tiết.

Giọng nói hòa hoãn hơn:

- Nghe Thanh Tước nói ngươi có một kế hoạch phát tài, phải không?

- Hồi bẩm nương nương, chỉ là đùa thôi, vi thần có bổng lộc, đâu cần kiếm tiền khắp nơi.

Vội vàng chối ngay, chỉ nói qua với Lý Thái một lần mà không ngờ hắn đi mách mẹ, tổ cha nó.

- Không có là tốt nhất, ngươi quá thông minh, một khi đem tâm tư đặt vào một chỗ, sẽ có biến hóa làm người ta kinh ngạc, làm người ta không phòng bị được, cho nên ngươi phải cẩn thận, đừng có thái quá, quản lý Ngọc Sơn thư viện cho tốt, để dạy ra những tài năng thông tuệ như ngươi mới là đạo lập thân, nếu không hẳn ngươi hiểu cái đạo lý "mộc tú vu lâm phong tất tồi chi".

Giọng Trường Tôn hoàng hậu chân thành:

***Cây cao vượt rừng gió sẽ dập.

Có lẽ là do bệnh từ đời sau, Vân Diệp không giỏi quan hệ với phụ nữ, nhất là với những phụ nữ xinh đẹp, trước mặt Lý Nhị còn có thể phản kháng, thậm chí phản kích nho nhỏ, còn trước mặt Trường Tôn hoàng hậu, chỉ có đường bó tay chịu chết.

Đó có lẽ là nguyên do Lý Nhị để hoàng hậu xử lý y.
Vân Diệp đi trên đường rời cung, trong đầu hồi tưởng lại lời của hoàng hậu, mộc tú vu lâm, mộc tú vu lâm?

Đúng thế, ta khác với mỗi người ở Đại Đường, giống như một con lợn rừng trong bầy dê, quá rõ ràng, rất nhiều người đều cho rằng Vân hầu gia thông minh, có thông minh hay không chỉ mình mới biết, bỏ đi bao nhiêu kiến thức kia thì mình thông minh hơn được ai? Nghĩ tới đó bất giác sinh ra ủ rũ.

Linh Đang xa xa nhìn thấy Vân Diệp đi tới, hết sức cao hứng, răng thỏ cũng lộ cả ra, chuẩn bị nấp sau giả sơn hù y một phen, phát hiện Vân Diệp không đi về phía Thính Đào các mà đi thẳng theo con đường rời cung.

Nó thất vọng, rồi tủi thân, hạt nước mắt to tướng đảo quanh hốc mắt nhưng kiên cường không rơi xuống.

…..

Vân Diệp không ở lại Trường An, rời hoàng cung là thúc ngựa về đất phong.

Chuyện của Trần Thúc Đạt không phải y có thể xen vào, y cũng không muốn ném đá xuống giếng, với cái tính diêm vương gia của Lý Nhị, Trần Thúc Đạt muốn rút lui an toàn chỉ là mơ tưởng. Thời khai quốc phong tước quá nhiều khiến tước vị Đại Đường chẳng còn đáng giá như thời Tùy, ông ta đang ngày mưu đêm tính để thu hồi lại thêm tước vị và đất đai, từ khi ông ta đăng cơ cho tới nay chỉ thăng tước vị cho sáu trọng thần tâm phúc, nhưng tước bỏ đi hai mươi mốt vị, toàn bộ người của thái tử Lý Kiến Thành và Tề vương Lý Nguyên Cát đều ngã ngựa, phong tước ở Đại Đường trở nên cực kỳ thận trọng, trừ khi có công lớn, nếu không không dễ phong thưởng.

Đây không phải là chuyện của Vân Diệp, y chỉ biết gia nhân của mình bị ức hiếp thì y đòi lại, không có quan hệ chính trị phức tạp, chỉ có thù hận, không có hệ phái, đó là cái nhìn đơn giản của Vân Diệp, còn về chọn phe à? Cứ ôm chặt lấy đùi Lý Nhị, đi theo ông ta là không thể sai.

Ngựa phi trên quan đạo, cây cối hoa cỏ hai bên tụt lại vùn vụt, gió rít ù ù bên tai, ngựa phía dưới tựa hồ biết Vân Diệp nóng lòng về nhà, hí dài một tiếng rồi tăng tốc. Đám người Trang Tam Đình phía sau đồng loạt hô lớn, quất roi theo sát.

Lão nãi nãi dẫn cả nhà đợi ở cổng nông trang, lòng thấp tha thấp thỏm, không biết tôn tử trên triều gặp phải nguy hiểm gì không, bà chẳng giúp được, chỉ có thể cầu khẩn với Phật tổ, mong tôn tử bình an quy về. nguồn TruyệnFULL.vn

Khi nhìn thấy một làn bụi bốc lên đằng xa, tim vọt lên tận cổ, bà cầu xin lần này đừng để bà thất vọng.
Là tôn tử trở về, đôi mắt nhắm chặt của lão nãi nãi mở choàng ra, quả nhiên là tôn tử cưỡi ngựa giống như trận gió lướt qua mặt đất, cả hoa màu trong nông trang cũng tựa như đang hoan nghênh nó trở về, cùng cuộn lên như sóng. Tiều Nha vén váy chạy về phía ca ca, tiếng cười trong veo nhưu tiếng chuông ngân.

- Nãi nãi, cháu về rồi.

Vân Diêp nói cứ như đi chơi một vòng về nhà chào nãi nãi vậy, thoải mái tự nhiên:

- Về là tốt, mau đi tắm đi, bẩn như con khỉ đất ấy.

Lão nãi nãi cũng tỏ ra như không có gì:

Tiểu Nha cưỡi lên cổ ngựa, Đại Nha, Tiểu Tây cưỡi lên lưng ngựa, đám Trang Tam Đình thấy hầu gia cao hứng, vội đem ngựa cho mấy tiểu thư trong nhà cưỡi, bọn họ dắt ngựa vui vẻ về nhà.

Tiền Thông lau nước mắt, cứ ra sức phủi bụi trên người hầu gia.

- Đủ rồi, còn phủi nữa là rách áo đấy.

Lý Cương ngồi trên ghế đọc sách, Ngọc Sơn tiên sinh và Ly Thạch tiên sinh đấu cờ, Nguyên Chương tiên sinh ngồi xem, thi thoảng mắng Ngọc Sơn tiên sinh lại ra một nước cờ xấu, chẳng có phong phạm của quân tử xem cờ không nói.

Vân Diệp đi vào, còn chưa kịp nói gì thì Lý Cương đã lên tiếng:

- Xem ra đúng như dự liệu của ngươi.

- Có bài thơ kia của lão nhân gia người, tiểu tử mà có chuyện chẳng phải làm người mất mặt sao?

Lý Cương đang định hài lòng gật đầu, vội hỏi:

- Ai bảo bài thơ đó của lão phu, rõ ràng là của ngươi, lão phu chẳng qua là chép lại, sao lôi lão phu vào?

- Bệ hạ từng hỏi tới lai lịch của bài thơ, còn nói tuyệt đối không phải là cái tên vô học dốt nát như tiểu tử có thể làm ra. Tiểu tử thấy có lý, nên nói là tác phẩm của lão nhân gia người.

- Trời ơi, lão phu cẩn thận cả đời, tuy không xứng đức cao vọng trọng, thế nào cũng là thanh bạch, không ngờ cuối đời thanh danh của lão phu bị hủy trong tay ngươi, lão phu đánh chết ngươi...

Cuộc sống hạnh phúc là thế, Vân Diệp né tránh ma trảo của lão tiên sinh xong thoải mái ngồi trên ghế tựa.

Tới tối Vân phủ mở tiệc rượu, mấy vị lão tiên sinh uống say khướt, Lý Cương không ngờ khoe khoang Ông bán than của mình thế này thế nọ với bạn già, làm ba ông bạn già tỉnh rượu quá nửa.

Chương 108: Nỗ lực đào đất

Lúc này trong nhà giam thấp bé ẩm ướt của thư viện, Hoàng Thư nhắm mắt nằm trên giường, buồn tẻ hoạt động cổ tay, đầu óc trống rỗng chẳng có suy nghĩ gì, giống như người chết.

Thực ra hắn có rất nhiều chuyện để hoài niệm, vì như phụ nhân ở Tân Phong cười với hắn thật là ngọt, đó là lần đầu tiên có phụ nhân không để ý tới tướng mạo xấu xí của hắn, dù nàng chỉ là người bán rượu nếp.

Không biết vì sao lại ngồi vào quán của phụ nhân đó, hắn không thích rượu nếp, hắn chỉ thích uống rượu, hắn chú ý bàn tay cầm rượu nếp của phụ nhân rất trắng, chù trừ mãi mới nhận lấy rượu nếp có rải quả khô của phụ nhân, ngọt lắm, ngọt như nụ cười của nàng.

Buổi chiều hôm đó hắn không làm gì cả, ngồi ở quán ăn rượu nếp, ăn liền sáu bát, phụ nhân lo lắng nhìn hắn, hắn lắc đầu, chỉ nói mình thích rượu nếp.

Từ ngày hôm đó trở đi hắn có một thói quen, đó là tới chợ Tân Phong ăn rượu nếp.

Trộm đào mộ không nên ở một nơi quá lâu, sẽ xảy ra chuyện. Hắn mấy lần hạ quyết tâm phải đi, nhưng trước mắt luôn xuất hiện khuôn mặt tươi cười của phụ nhân đó.

Phụ nhân đó chẳng đẹp lắm, không so được với nữ nhân mà hắn ngủ trong thanh lâu, cũng không có mùi thơm như trên người những nữ nhân kia, nhưng nàng sạch sẽ, làm hắn thoải mái từ tận đáy lòng. Nàng hẳn là một quả phụ, nếu không trong nhà sẽ không để nàng một mình ra ngoài làm ăn, nàng đâu có phải là Hồ cơ kinh doanh dựa vào da thịt.

Đương nhiên, nếu như nàng không phải là quả phụ, Hoàng Thử sẽ biến nàng thành quả phụ, ai nói trộm mộ không biết giết người? Mạng người mất trong tay hắn không dưới mười cái, muốn một người chết không bệnh tật không tai nạn gì à, hắn có cách...

Nhưng tên hầu gia khủng bố kia đã xé nát giấc mộng đẹp nhất trong đời hắn, chỉ cần lòng nhớ lại chuyện cũ, bất kể là hồi ức đẹp ra sao cuối cùng cũng kết thúc bằng vũng máu đỏ. Luôn cảm thấy toàn thân mỏi mệt, hai tay không còn sức như trước nữa, tất cả hắn quy tội do hầu gia kia lấy quá nhiều máu của hắn.

Tên béo rất tò mò với mình hôm nay không tới, có lẽ là vì trời mưa, quanh năm ở dưới mặt đất, hắn có thể nhận ra bên ngoài đang có mưa từ biến hóa nhỏ trên vách tường, hơn nữa còn là mưa to.

Tiếng bước chân ngoài cửa xa dần, đó là hộ vệ Vân gia sắp lên mặt đất nghỉ ngơi. Một cái thìa làm bằng sắt từ ống tay áo hắn tuột xuống, một đoạn nắm trong lòng bàn tay, hắn từ từ rời giường đi, một cái động vừa vặn cho một người chui qua xuất hiện trên tường, hắn thuần thục chui vào, dùng cái thìa đã được mài sắc nỗ lực đào đất, còn may, ở đây không có nhiều đá...

Đèn trong phòng Vân Diệp vẫn còn sáng, mấy vị lão tiên sinh uống quá nhiều không tiện đi đêm, liền an bài bọn họ ở lại Vân gia, bản thân quay về thư viện tọa trấn, vừa mới về đã bị Lý Thái ham học tóm lấy thỉnh giáo đề số học.

- Diệp Tử, một căn phòng rộng tám xích, dài sáu xích, nếu như dùng đất lấp đầy thì phải tốn bao nhiêu cân đất?

- Đề này không giải được.

- Vì sao không giải được, chẳng phải ngươi nói tất cả mọi thứ trên đời đều có thể đo được à?

- Đương nhiên có thể đo, nhưng đề ngươi ra thiếu điều kiện, ngươi có thể nói cho ta biết một khối đất dài ba xích, rộng ba xích, cao ba xích nặng bao nhiêu không? Khi nào biết điều kiện này thì ngươi mới có thể giải bài của ngươi.

- Thế chẳng phải muốn giải một đề thì phải biết trọng lượng, kích thước của rất nhiều thứ à?Lý Thái mở to mắt hỏi:

- Ta phải thừa nhận rằng ngươi ở phương diện học tập rất giỏi, cái danh thông minh từ nhỏ của ngươi không phải là hư danh, ta không dám nói là có thể làm thầy ngươi, nhưng ta có thể đem ngươi đi qua cửa, tin rằng ngươi sẽ đi xa hơn ta.

Đâylà mấy câu nói thật vốn không nhiều của Vân Diệp, một đứa bé mười một tuổi chỉ từ đề toán đơn giản suy diễn ra khái niệm mật độ, làm Vân Diệp không thể không phục DNA mạnh mẽ của Lý gia.

- Nếu như ta có thể tính ra mọi thứ có thể tính, như thế về sau có người gặp phải đề tương tự sẽ đơn giản hơn rất nhiều phải không?

Lý Thái nhìn kỹ Vân Diệp, xác định không phải y đang châm chọc mình thì hỏi lại:

- Chỉ bằng điểm này Thanh Tước ngươi đã có thể lưu danh ở lĩnh vực toán học rồi.

Vân Diệp khẳng định:

Lý Thái kiêu ngạo gật đầu.

- Diệp Tử, nếu như ta biết những điều này là có thể dùng tới cách tính hình trụ mà ngươi nói?

- Đương nhiên rồi, cách tính hình trụ ta chỉ nói qua để các ngươi có khái niệm, giờ học vẫn còn sớm, nhưng ngươi là ngoại lệ. Phải rồi Thanh Tước, ngươi có hứng thú với đất và hình trụ từ khi nào?- Từ sau khi ta phát hiện nhà giam tên trộm mộ cao thêm một tấc vào hôm qua...

********

Vân Diệp vừa sáng sớm đã về nhà, chuẩn bị nghỉ ngơi cho thoải mái, thời gian qua chẳng có lấy một ngày yên thân, toàn chuyện thối tha làm người ta phiền lòng, thư viện đang sửa phòng, còn cái sân bóng Vân Diệp thiết kế thì chưa có đủ nhân thủ để hoàn thành.

Hôm nay đem chuyện sửa phòng giao cho Triệu Duyên Lăng, vị tiên sinh tới từ Thục này hiện chỉ có hắn ta là rảnh hơn hơn chút thôi, những người khác đang bận chuyển nhà, lão nhân gia huynh một mình một bóng, lợi dụng là đúng rồi.

Lý Thái vẫn làm đề số học mỗi ngày, chẳng biết có kết quả chính xác chưa.

Hôm nay nãi nãi và cô cô đem tất cả gấm lụa trong nhà ra phơi, một là để đề phòng mốc, hai là xem xem có bị mọt cắn không, cho nên nhân lúc thời tiết tốt xếp đầy cả sân.

Đại cô cô sờ cái này, vuốt cái kia, thi thoảng lại còn khoác lên người, bảo đám nhà hoàn bên cạnh tư vấn cho. Phải nói là Đại cô cô cũng bốn mươi rồi, tính cách vẫn như tiểu cô nương vậy, thích y phục màu sặc sỡ, trên người toàn là gấm thượng hạng, có chỗ thêu tơ vàng, khỏi phải nói tới giá.

Già rồi còn làm dáng cũng không phải là không được, nhưng mà cắm đầy trâm lên đầu thì quá mức rồi, không phải là không cho cắm, mà đứng dưới ánh mạt trời, đầu sáng lấp loáng, cứ như Phật tổ vậy, còn thích đi tới miếu, cô cô toàn thân phật quang thế này vào viếu là bái Phật là là để Phật bái?

Thứ mà Vân gia có là đồ đạc, từ cái lần lão sư phụ của Bác nghệ hiện lấy mấy mẫu trong tay Vân Diệp liền đem tặng rất nhiều, không nói tới chuyện tiền, Vân Diệp tất nhiên cũng quên luôn trả tiền.

Lão nãi nãi nói để lại cho Vân Diệp mai này lấy vợ, còn khuyến khích tôn tử thi thoảng tới nhà các vương công tụ hội, xem có cô nương nào vừa mắt thì tặng mấy cái trâm.

Lão nãi nãi đâu có biết rằng mỗi khi Vân Diệp tới nhà nào thì đều do gia chủ chiêu đãi, toàn là đại thúc, đại bá, cho dù có một hai người cấp ca ca thì cũng dáng vẻ đại thúc râu ria rồi. Không khí nghiêm túc như thế thì Vân Diệp đi nhìm trộm nữ quyến nhà người ta sao được? Còn tặng trâm à? Người ta không đánh chết tên lưu manh vô lại nhà ngươi mới là lạ.

Còn về vừa mắt? Vân Diệp nhìn người trong nhà là vừa mắt nhất.

Nhìn Nhất Nương má đỏ hây hây học phụ nhân đã kết hôn pha trà là vừa mắt nhất, khỏi phải nói, cho hai cái, muội tự chọn đi. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Nhuận Nương thêu khăn tay rất đẹp, tuy nói uyên ương bên trên hơi béo, hoa sen hơi biến dạng, hả, ngươi không cho Nhuận Nương khoa trương một chút à? Ta thích nhất vịt béo đấy, tiểu cô nương sao lại biết sở thích của ta nhỉ? Tốt, để lau mồ hôi, chọn một cái trâm trong hộp, tiểu cô nương phải trang điểm thật đẹp mới được.

Tiểu Nha ôm đùi ca ca lay lấy lay để, cái gì? Muội cũng thích à? Sờ mái tóc lưa thưa của tiểu nha đầu, có gài nổi trâm không? Hay là định để làm của hồi môn? Có tầm nhìn xa lắm, đáng ủng hộ, cho một cái.

Chương 109: Một Ngày Nhàn

Có mở đầu rồi là phanh lại không kịp nữa, cho tới khi Tiểu Tây ôm hộp trống khóc váng nhà mới phát hiện ra hết rồi, cả một hộp trâm mà hết sạch, chỉ đành rút một cái trên đầu quản gia cô cô nhét vào tay Tiểu Tây mới được yên thân.

Lão nãi nãi tức phát điên rồi, cầm chỗi lông gà đuổi đánh đám cô cô tỷ tỷ, thẩm thẩm muội muội quanh sân, động tác rất khỏe khoắn, lông gà bay đầy trời.

Mỗi lần nhìn thấy cảnh này trong lòng Vân Diệp lại vui vẻ, cảm thấy ở bên ngoài có bị người khác hại, hoặc hại người khác đều đáng.

- Diệp Nhi, cháu thấy cô cô dùng chất liệu này làm váy có đẹp không?

Cô cô cắt ngang nụ cười ngốc nghếch của Vân Diệp, cùng nhà hoàn mở một cuốn lụa màu đỏ ra, bên trên thêu hoa mẫu đơn cực lớn, đúng là thứ làm áo cười tốt.

- Cô cô nếu định tái giá lần nữa thì cái này thích hợp nhất đấy.

Vân Diệp trêu ghẹo cô cô:

Nói cho cô cô xấu hổ, đỏ mặt mắng Vân Diệp một tiếng, rồi kéo nha hoàn đang cười ngặt ngoẽo về phòng.

Từ khi đem trâm cho người nhà, nãi nãi tuyệt đối không cho Vân Diệp mang đồ giá trị trên người nữa, trừ mấy miếng ngọc bội nam nhân đeo, mấy hạt châu trừ tà, Vân Diệp có thể nói là không xu dính túi, ngay cả cái ví mà y mang tới từ đời sau cũng bị nãi nãi giấu đi trong ánh mắt khát vọng cực độ, ngay cả nhìn cũng không cho nhìn.

Đánh giá lại người nhà của mình lần nữa, Vân Diệp thầm cảm ơn ông trời, toàn là người lương thiện, không vì thời gian khổ mà sinh ra suy nghĩ độc ác, hạnh phúc sau đại nạn làm bọn họ cực kỳ thỏa mãn.

Con người chỉ cần thỏa mãn là sẽ khoáng đạt, cuộc sống giàu có làm chuyện vụn vặt xa rời bọn họ, còn chuyện lớn chẳng tới bọn họ lo, đều hưởng thụ cuộc sống của mình, đó là điều Vân Diệp mong muốn.

Tản bộ trong nhà, từ viện tử này đi qua viện tử khác, chẳng biết qua bao nhiêu cái cổng vòm, đây là lần đầu tiên Vân Diệp đi dạo khắp nhà.

Trong hoa viên trồng toàn hoa hồng, lúc này đang nở rộ, hương hoa đầy vườn kéo tới vô số ong bườm, mấy loại bườm chẳng ngờ Vân Diệp cũng chưa bao giờ nhìn thấy, vỗ cánh bay loạn khắp trời.

Bảo nha hoàn cầm kéo tới, cắt mấy bông hoa quá dày, cho vào trong giỏ phơi, sau khi bỏ đi hơi nước, đợi cánh hoa hơi nhăn lại thì thu về. Vừa định bảo nha hoàn mang giỏ tới chỗ mình nấu rượu trong nhà thì phát hiện ra cô cô, nãi nãi tức giận đứng bên cạnh, trên mặt đất nha hoàn khóc thút thít.

- Học được bao nhiêu?

Giọng nãi nãi cực nghiêm, cô cô còn ở bên cạnh cáo mượn oai hùm quát phụ họa:

- Được rồi, được rồi, cháu chỉ buồn chán làm mấy thứ chơi, không hề gì, nó giúp cháu hái hoa, học được bao nhiêu chứ?Vì thứ lão bà của mình ở đời sau bày ra chơi mà tới mức giết người sao?

Nãi nãi thay đổi sắc mặt cực nhanh, vừa rồi còn đầy sương băng, chớp mắt đã kiêu ngạo nói:

- Thứ tôn tử ta làm ra chơi là bảo bối bên ngoài tranh nhau vỡ đầu, hạ nhân tuyệt đối không thể có phần, sau này muốn chơi tìm cô cô cháu, bớt tìm người không liên quan đi.

Chẳng còn gì để nói nữa, hiện giờ lão nãi nãi trông nhà cực nghiêm, nhất là hạ nhân tiếp xúc với Vân Diệp, sợ thứ tốt tôn tử làm ra bị nhà khác cướp đi. Lão nhân gia giờ nhìn thấy nông cụ trong ruộng là thương tâm, cứ thương tâm là chửi Ngưu Tiến Đạt.

Vân gia không dám ngừng nấu rượu, Trình Giảo Kim ở Cố Nguyên mà vấn không quên viết thư về đòi rượu, vả lại rượu làm ra đã ít, còn phải cung ứng cho bốn con ma men ở thư viện, Lý Thừa Càn thi thoảng cũng cướp một ít, nhà Úy Trì mang bảo bối tới đổi, nhà Tần Quỳnh nói là muốn cho vào thuốc, chả hiểu thuốc mẹ gì mà cần 20 vò rượu, tắm cho lợn cũng đủ nữa là. Tóm lại, rượu Vân phủ làm ra có tiếng ở Trường An, người thường không được một ngụm mà thử.

Nãi nãi đuổi quản sự nấu rượu đi, hắn ta ký thân khế, sống là người của Vân gia, chết là ma của Vân gia, có điều đãi ngộ rất hậu, ở trong trang được tính là nhà có của, thường thấy bà nương nhà hắn xách chân giò đi khắp trang khoe khoang.

Thay một cái nồi nhỏ, cho nước sôi vào, bỏ ít hoa vào nấu, đóng nắp lên, dùng lửa lớn đun.

Vân Diệp nói phải ngủ một giấc, phải một hai canh giờ mới đun xong, cô cô chạy đi gọi hai nha hoàn mang ghế nằm của Vân Diệp tới. Vân Diệp bảo lão nãi nãi nằm nghỉ, kết quả bị lão nãi nãi đẩy xuống. Bà tự mình ngồi canh ở cửa, cô cô vào bếp đốt lửa.

Nồi đun cạn, Vân Diệp cũng tỉnh dậy, tinh thần lai láng vừa vào bếp một cái rồi vội vàng chạy ra, quên mang khẩu trang, trong bếp toàn mùi cỏ, khó ngửi chết. Đem nước chưng được lắng ở bình đổ vào một cái nồi sạch khác, bên trên nổi lềnh bềnh một lớp mỏng như mỡ, tiếp tục đóng nồi đun tiếp.Khi quá trình này lặp lại ba lần, Vân Diệp được một thứ dinh dính bốc mùi khó ngửi ở dưới đáy nồi.

- Diệp Nhi, đây là nước hoa mà cháu nói à? Có phải sai sót ở đâu rồi không, hay là tiện nhân kia động vào hoa, khiến ông trời nổi giận, không cho nhà ta làm nước hoa?

Lão nãi nãi cho rằng tôn tử không thể sai được, có sai là ở con nha hoàn hái hoa:

- Người yên tâm, xong rồi, nước hoa mới chưng ra là như thế đấy, tôn nhi phải phối thêm vài thứ mới có mùi thơm, không liên quan tới nha hoàn, người đợi xem tôn nhi hóa phép biến thối thành thơm nhé.

Dùng tùi da có cắm ống trúc đằng sau, hút vài giọt, cho vào bình nhỏ có chứa rượu mạnh, dùng nút bọc vải nút thật chặt, lấy hết sức lắc, theo cánh tay Vân Diệp lay động, một mùi thơm hoa hồng lan tỏa khắp phòng.

Lão nãi nãi và cô cô kinh ngạc đứng bật dậy, ngây ngất trong hương hoa mê người.

Vân Diệp luôn cảm thấy mình giống như một con trâu khai hoang, muốn sống thư thái ở cái thế giới này này thì tất cả đều phải do bản thân làm mới có được, đừng cho rằng ngươi có quyền cao chức trọng là có thể giải quyết.

Về mức độ sinh hoạt, tiểu dân ở đời sau dứt khoát là thoải mái hơn quan lại bình thường, nhà có tiền ở đây mùng một ngày rằm ăn hai bữa thịt là có thể mang cái miệng bóng nhẫy mỡ đi khoe khắp thế giới rồi.

Ba tháng không biết mùi thịt là mức độ sinh hoạt phổ biến, nhớ lại hành vi mình thường len lén đem thịt mỡ ném vào cống, là mặt đỏ rát. Ở đây mà vẫn làm thế sẽ bị nước bọt dìm chết.

Tháng tư là thời điểm dễ chịu nhất trong năm ở Quan Trung, sớm tối nhiệt độ vừa phải. Chỉ cần không ở thư viện, tới chập tối Van Diệp sẽ dẫn Vượng Tài ra ngoài đi dạo.

Nông hộ cũng dần quen với vị trang chủ chưa lớn tuổi này, từ mới đầu gặp mặt thì sợ hãi, tới giờ quen thuộc rồi, đó là một quá trình chậm chạp, sau khi Vân Diệp đánh gãy chân trang chủ Hồ trang, liền có lão hán tuổi cao bắt chuyện với Vân Diệp khi y đi dạo, hỏi thăm lão nãi nãi có an khang không, Vân Diệp cười cảm tạ, thế là có được hình tượng bình dị thân dân của y trong trang.

Trong chuyện này Vượng Tài có tác dùng làm cầu nối tuyệt hảo, Vân gia chưa bao giờ buộc Vượng Tài, cho nên nó rảnh rỗi là đi dạo trong trang, cũng chẳng cần mã phu đi theo, nhìn thấy trên tường nông hộ nào treo cao lương là với ăn vài miếng, sau đó chỉ vào cổ đợi người ta lấy tiền. Mới đầu không ai biết, thấy là bảo mã của trang chủ thì đành chấp nhận xui xẻo, vì treo cao lương trên tường là lương thực dự trữ của cả nhà phòng lúc đói kém.

Cho tới khi Vượng Tài ăn lúa mạch nhà hộ vệ trong trang, hộ vệ kia đợi Vượng Tài ăn no rồi gãi cổ cho nó, thuận tiện lấy mấy đồng ở túi tiền treo cổ, các nông hộ mới biết Vượng Tài đại gia chưa bao giờ ăn quịt, chẳng qua mình không biết lấy tiền mà thôi. Bạn đang xem truyện được sao chép tại: chấm c.o.m

Từ đó trở đi Vượng Tài đại gia là đối tượng được hoan nghênh nhất thôn trang, chẳng một ai coi nó là ngựa, đã bao giờ thấy ngựa thông minh như thế chưa? Đầu tiên là trẻ con trong thôn trang lên núi cắt cỏ xanh non nhất, rửa sạch cho Vượng Tài, rồi gãi khắp toàn thân nó, lấy một đồng ở trong túi đi mua kẹo ăn.

Trẻ con nông hộ đều chất phác, đứa nào không có cỏ cho nó ăn thì thà mút ngón tay nhìn đứa khác ăn kẹo chứ không tự ý đi lấy tiền của Vượng Tài.

Chương 110: Ước hẹn

Nhìn thấy nông hộ ngồi ở góc tường cầm bát cũ lùa cháo loãng vào miệng, lòng Vân Diệp thấy xót xa, đây là những người cần cù nhất trên đời.

Thế nào cũng phải làm gì đó cho bọn họ, máy bay hay đại pháo thì ích lợi chó gì, nâng cao mức độ sinh hoạt của những người này mới là chuyện đáng làm nhất, còn phải nhanh, phải lâu dài.

Khoai tây là lựa chọn không tệ, nhưng hiện giờ ngay cả y cũng không biết Lý Nhị trồng ở đâu, ngô đã nảy ra năm cây mầm, Vân gia chuyên môn đem năm cây mầm này cho nông phu giỏi nhất, nãi nãi một ngày ngó tám lần, chẳng cần Vân Diệp bận tâm.

Còn về vấn đề giống thoái hóa thì Vân Diệp có lòng tin vào lỗ giun, nếu vận mệnh đưa đưa cả y và mấy hạt giống kia tới đây thì sẽ không chỉ cho y một hi vọng mờ ảo, Vân Diệp căn bản không hi vọng khi còn sống nhìn thấy được đội thuyền của Đại Đường đi vòng quanh địa cầu, tới Châu Mỹ mang hạt giống ngô về.

Mời mấy vị lão tiên sinh tới nhà, thuận tiện mời luôn cả Triệu Duyên Lăng.

Vân Diệp đích thân xuống bếp, làm bảy tám món ăn, một bầu rượu lớn, rồi đứng ở cổng Vân gia đợi người.

Tới rất nhanh, lão phó dắt xe trâu tới cổng, Vân Diệp đỡ bốn ông già xuống, ân cần mời vào nhà.

- Vô sự hiến ân cần, phi gian tức đạo, cơm của tiểu tử ngươi không dễ ăn, cứ nói cho rõ ra đi, lão phu còn có tâm tình thưởng thức đồ ăn.

Đối diện với món ngon đầy bàn, Lý Cương nuốt nước bọt song vẫn rất nguyên tắc:

- Tiên sinh nghĩ nhiều rồi, thời gian qua các vị kham khổ, tiểu tử nhìn thấy cả, chẳng qua trong lòng áy náy, chuyên môn úy lạo thôi.

Ngọc Sơn tiên sinh là người thống khoái, cầm bầu rượu lên làm liền ba chén, sau đó chọn miếng thịt gà vừa mắt nhất cho vào mồm, lời thì nửa câu cũng chẳng có, lão nhân gia đã quyết, chỉ ăn cơm cái khác khỏi bàn.

Hai vị Nguyên Chương, Ly Thạch cùng chí lớn, khoanh chân ngồi trên giường, im lặng đánh chén.

Triệu Duyên Lăng đứng không được, ngồi cũng chẳng xong, chẳng hiểu gì hết.

Đỡ Lão Lý lên giường, rót cho ông ta một chén, rồi ấn Triệu Duyên Lăng ngồi xuống, nói:

- Hôm nay chúng ta không nói chuyện triều chính rối rắm lằng nhằng, cũng không nói chuyện hồ đồ trong thư viện, chỉ ăn cơm uống rượu.

- Thật chứ?

Lão Lý cầm đũa lên hồ nghi hỏi:

- Tất nhiên là thật, tiểu tử định đem chuyện trong thư viện gửi gắm cho mọi người, mình làm việc khác.

- Hừ, tưởng lão phu hồ đồ chắc? Thư viện là nơi đặt hi vọng cả đời của ngươi, ngươi nỡ bỏ à? Nói đi! Ngươi định làm gì mà còn quan trong hơn cả thư viện?

Lý Cương uống một ngụm rượu mới hỏi, bốn vị kia cũng đặt đũa xuống nhìn y.

- Thư viện đương nhiên sẽ không bỏ, chỉ là chuyện này mà không làm thì tiểu tử khó ăn khó ngủ.- Ồ, nói ra nghe xem, còn có chuyện làm khó được tên giảo hoạt ngươi à?

- Tiểu tử định làm nông phu một chuyến.

- Làm nông phu?

Năm người nhìn Vân Diệp không hiểu gì hết:

- Mấy vị lão nhân gia cho rằng tiểu tử mà làm nông phu thì sẽ là nông phu thế nào?

Vân Diệp trịnh trọng hỏi:

Ly Thạch tiên sinh hít một hơi:

- Có phải là nông phu giỏi hay không thì lão phu không biết, nhưng ngươi nhất định là nông phu thông minh nhất.

- Vấn đề chính là ở đó, Đại Đường ta tự rêu rao là coi trọng nông canh, nhưng lại đem nhân tài ưu tú nhất đặt trên triều đường, sau lầm này không chỉ Đại Đường ta phạm phải, mà triều đại nào cũng thế. Cho nên tiểu tử thử làm nông phu xem có khiến cả trang viên trở nên giàu có hay không?

Lý Cương cười phá lên, cười tới chảy nước mắt, chỉ Vân Diệp mà thở không ra hơi, vội vàng xoa ngực cho lão nhân gia, chẳng may cười đứt hơi thì thê thảm.

Lâu lắm Lý Cương mới bình tĩnh lại được, lau nước mắt, khản giọng hỏi:
- Ngươi định làm nông phu thật à?

- Tất nhiên là thật, tiểu tử không làm người trong thôn trang giàu có, làm nhà nhà có thịt ăn thì chưa xong.

Lão Lý trịnh trọng đưa bàn tay ra, Vân Diệp cũng đưa bàn tay ra, một già một trẻ, một hồng hào một nhăn nhúm vỗ vào nhau ba cái, lời thề ước đã thành.

- Từ ngày mai trở đi ngươi không cần lo chuyện thư viện nữa, lão phu cho dù có liều cái mạng già này cũng trông coi thư viện thật tốt cho ngươi, đó là lời hứa của lão phu.

- Bất kể là gặp phải chuyện gì, Vân Diệp cũng sẽ làm già trẻ toàn thôn trang giàu có, nếu còn có một người không đủ cơm ăn cái mặc, Vân Diệp sẽ còn làm nông phu, đó là lời thề của tiểu tử.

Sáu người im lặng ăn cơm, Lý Cương gắp mấy miếng lại bỏ đũa xuống:

- Ngươi này ra tâm tư này bao giờ?

- Hôm qua đi dạo trong thôn trang, phát hiện cuộc sống của nông hộ thật quá khổ, tiểu tử tuy thân thế thê thảm, nhưng được gia sư che chở, chưa từng có chút ủy khuất nào, cuộc sống còn tốt hơn cả bây giờ. Cuộc sống của vương hầu mà tiểu tử còn kêu khổ, những nông hộ kia thực sự không biết sao chịu nổi mấy nghìn năm, tiểu tử muốn thử xem, để bọn họ cũng có cuộc sống tốt đẹp, cũng được thưởng thức lạc thú làm người. truyện được lấy tại TruyenFull.vn

- Ngươi là người kỳ lạ nhất mà lão phu gặp, có lẽ suy nghĩ của thiên tài không phải thứ người thường có thể chạm tới, nhưng lão phu biết, một khi ngươi thành công sẽ là ích xã tắc, công ngàn đời.

Vân Diệp suy nghĩ hơi đơn giản.

Vân gia nổ tung rồi, lão nãi nãi vừa mới nghe thấy Vân Diệp muốn làm nông phu thì hơi thở tắc nghẹn, ngất ngay lập tức, sau khi tỉnh lại khóc lóc nói mình có lỗi với tổ tông, đường đường hầu gia không làm, nam đinh duy nhất của Vân gia muốn đi làm ruộng.

Vừa khóc vừa len lén nhìn Vân Diệp, đó là pháp môn vô thượng lão nhân gia đối phó với tôn tử dùng trăm lần ăn cả trăm, chuyện nhỏ khóc nhỏ, chuyện to khóc to, chuyện không lớn không nhỏ xem tình hình hẵng khóc. Giờ tới ngất xỉu cũng dùng rồi, không tin tôn tử còn khăng khăng giữ ý của mình.

Vân Diệp đầu to như cái đấu, y sợ nhất là lão nãi nãi khóc, một là sợ khóc hại người, hai là sợ tính kiên cường tự lập tự cường của nữ nhân Quan Trung biến mất từ sau khi mình về nhà, chỉ tính toán giữ rịt lấy tôn tử để nuôi dưỡng mình đến già, tính cách quay về cái thời Vân gia còn giàu có.

Suốt ngày dẫn một đám nanh vuốt đi khắp thế giới khoe khoang, hôm nay cùng Trình phu nhân thương thảo vấn đề tác phương trong phòng Chiêu Quốc, ngày mai kết bạn với Ngưu phu nhân tới chùa Từ Ân dâng hương, lão nhân gia người hiện chỉ biết có chùa này, lão chủ trì dùng tiền của Vân gia tu sửa chùa miếu, nghe nói riêng vàng dát lên người Phật tổ đã dùng tới tám lượng.

Đấm đùi cho lão nãi nãi, thấy bà không khóc nấc lên nữa mới nhẹ nhàng nói:

- Người quá lo rồi, tôn nhi không phải bỏ hầu tước, mà là muốn cho người chịu khổ trong thiên hạ một hi vọng, hi vọng có thể thoát khỏi nghèo khổ, sống những ngày tốt đẹp, để bọn họ biết, cuộc sống tốt đẹp có thể kiếm được như vậy, cứ suốt ngày cắm mặt xuống đất chĩa lưng lên trời kiếm ăn thì vạn năm cũng đừng mong có thịt. Mấy ngày qua tôn nhi đi khắp thôn trang, nhìn thấy bọn họ ngồi trong góc tường húp cháo loãng mà xót xa, đó đều là người tốt cần cù lương thiện, vì sao chỉ được ăn cháo loãng? Bọn họ không biết thịt ăn rất ngon sao? Là vì không cách nào ăn được thịt, tôn nhi sẽ dạy bọn họ sao mới có thịt để ăn.

- Khi nhà chúng ta gặp nạn, Tiểu Nha ngay cả cháo cũng chẳng có mà húp, lấy ai thương chúng ta.

Lão nãi nãi không cam lòng:

- Chuyện không thể nhìn nhận như thế, nãi nãi, vì người cả đời lương thiện, cho nên ông trời mới không để tôn nhi chịu khổ, lúc nào cũng có quý nhân phù trợ, người nghĩ xem, nếu trước kia tôn nhi không được sư phụ tìm được thì sẽ thế nào?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau