ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1006 - Chương 1010

Chương 1007: Nơi an tâm là cố hương

Vân Diệp gật đầu cầm bát cơm lên ăn tiếp:

- Hai vị không cần lo, hòn đảo đó khí hậu ấm áp, sản vật phong phú, Cầu Nhiệm Khách không lo chết đói, cùng Oa nữ ở đó sinh con đẻ cái có gì không tốt, bọn họ ở trên đảo có thể nói là thực sự tiêu dao tự tại, đợi vài năm nữa dã tính của ông ấy tiêu hao hết, không còn đại chí lập quốc nữa hẵng đón về là được.

- Bây giờ hai vị đi đón về sẽ bố trí ông ta ra sao, đại soái đối diện với phản tặc phải làm thế nào? Giết là bất nghĩa với bằng hữu, tha là bất trung với nước. Trước kia ta vì hai đầu đều khó mới chạy tới Lĩnh Nam.

- Đại soái vốn bị nghi kỵ khắp nơi, dựa vào bệ hạ anh minh mới bình an, Cầu Nhiệm Khách quay về, cả nhà ngài sẽ gặp nguy, biết ngài khó xử nên ta tự định đoạt, tránh để ngài rơi vào phiền phức.

Lý Tịnh thở dài, kéo Hồng Phất Nữ không muốn rời đi ra khỏi lều, Lý Thái tò mò hỏi:

- Trước kia ngươi thả Cầu Nhiệm Khách lên đảo thực sự suy tính nhiều thế à?

- Làm gì có, chỉ là nổi hứng nhất thời thôi.

Vân Diệp lườm một cái:

- Vừa rồi người ta dồn ép ta không thấy ngươi lên tiếng, bằng hữu kiểu đó hả?

- Chuyện ngươi có thể xử lý tốt vì sao cần ta xen mồm, hai ta không thông cung trước, chẳng may lỡ lời càng phiền, ngươi làm tốt thế còn gì, ta cần gì bận tâm nữa.

Nói xong ra ngoài, hắn thích nghe nữ nhân Mông gia trại nói chuyện, như chim hót vậy:

- Phu quân, sao Lý Tịnh lại tới, còn đem theo phu nhân, trông bộ dạng họ rất gấp, vừa vào lều lệu vội vàng đi, hình như là về Ung Châu.

Tân Nguyệt lén lút đi vào, thấy trượng phu một mình ngồi ăn cơm trên bàn, ghé miệng vào bên tai y hỏi nhỏ:

- Họ có một huynh đệ không chịu an phận, vạn dặm bôn ba coi như là người trọng tình trọng nghĩa rồi, có điều không liên quan đến nhà ta, ta giam Cầu Nhiệm Khách lên hải đảo cũng là tốt cho bọn họ, không tin họ cứu ra được. Chúng ta cứ quan tâm chuyện mai Dung Nhi triệu kiến các vị trưởng lão, ta không tiện ra mặt, đành dựa vào nàng và gia thần.

- Lúc này không nên hẹp hòi, đây là lúc thu nhạp lòng người, để bộ hạ biết đang đi theo một thủ lĩnh rất có thực lực là điều vô cùng quan trọng.
- Trước kia bệ hạ triệu kiến thổ vương chính là vì thế, khi ấy ta không hiểu thổ vương chỉ cống hiến chút lễ vật không đáng tiền liền được phong thưởng hậu hĩnh, thế là lỗ vốn, giờ lớn lên, liền hiểu nhân tâm hướng về đúng là chút tiền tài không thể so được. Nhớ kỹ, mai phải thật hào phóng.

Tân Nguyệt gật đầu, chuyện này Vân Diệp cũng có lòng riêng, tiếp nhận nhân tâm phải là Lý Dung, không phải là Lý An Lan, ở loại chuyện này nàng và trượng phu có nhận thức chung, Lý An Lan cũng cố ý tránh tới Quảng Châu.

Nhà không có hai chủ, sống dưới thời đại phong kiến tập quyền thì phải tuân theo xu thế, bất kỳ một gia chủ nào cũng làm thế, quyền lợi phải nắm trong tay người thân nhất, mà thê tử lại không trong danh sách này, Hán Vũ Đế trước giết Câu Dặc phu nhân trước khi chết là vì thế.

Tối hôm đó cả nhà Vân Diệp ngủ trong lều, Vân Mộ cứ đá chăn đi, Vân Hương thường xuyên thức giấc, đó là do trẻ con không thích ứng với hoàn cảnh gây ra.

Đêm khuya im ắng cũng được đi, thế nhưng vượn hú hổ kêu suốt, làm người ta tạ hồ sống ở hồng hoang, Mông gia trại bị dã thú bao vây, tuy biết đây là ảo giác, Vân Diệp lại không ngủ được, Vân Diệp một mình sống ở rừng núi cũng không cảnh giác như thế.

Đắp chăn cho Vân Mộ, đặt Vân Hương vào lòng Linh Đang, Vân Diệp phát hiện mình không còn buồn ngủ một chút nào nữa. Tân Nguyệt khoác áo ngồi dậy, đi dép ra cửa thấy Vân Diệp chắp tay ngắm trăng, khoác áo bào cho y:

- Khuya rồi, ngủ thêm một lúc nữa đi, mai chẳng biết còn ngủ được không?

Vân Diệp trở tay nắm tay Tân Nguyệt:

- Bỏ Thọ Nhi một mình ở Trường An làm lòng ta không yên, thực ra Thọ Nhi là con tin của nhà ta, muốn hoàng đế tin tưởng phải hiến ra thứ chúng ta yêu thương nhất, cho ông ta nắm trong tay, như thế ông ta mới an tâm, nhưng không biết ta bất an thế nào.
- Chàng xem thường Thọ Nhi rồi, con chúng ta sao có thể là hạng tầm thường, một ngọn lửa ở phủ thái tử đã tỏ rõ lập trường của Vân gia, Trình thẩm thẩm còn gửi thư khen không ngớt, cứ nói nhà ta sao sinh ra được thứ bảo bối làm người ta yêu thích như thế, phạm sai lầm cũng chính xác vô cùng.

Vân Thọ là sự kiêu ngạo vĩnh viễn của Tân Nguyệt, tuy nửa đêm vắng người nàng cũng khóc, nhưng chỉ cần ai nói đón Vân Thọ về là nàng trở mặt, Na Mộ Nhật ngốc nghếch bị Tân Nguyệt giáo huấn vô số lần rồi, vì Na Mộ Nhật thích Vân Thọ, hơn nữa thích từ nhỏ, ôm nó trong lòng Na Mộ Nhật cảm thấy yên tâm hơn ôm Vân Mộ nhiều, chỉ vì dưới háng nó có thêm thứ bé xíu.

Khi Lý Nhị hát Đoản Ca Hành, Vân Diệp không nói gì, vì "Trăng sao thưa thớt, quạ thảng thốt kêu, liệng tìm quanh cây, một cành nương náu ' chẳng phải cũng khắc họa chân thật bản thân sao?

Nghe lời Tân Nguyệt trở về lều ngủ tiếp, vượn kêu không ngớt bên tai, nghe lâu lại thấy thú vị thế là chìm vào mộng đẹp.

Sáng sớm, Lý Dung ngồi trên giường tiếp kiến trưởng lão bốn phương, lễ vật bọn họ rất kém, khá chút là mấy tấm da, khiêng một con lợn béo múp tới là hậu lễ lớn lắm rồi.

Kệ là giỏ trứng hay cả con lợn, Lý Dung đều vui vẻ nhận lấy, đúng lễ nghĩ hỏi các trưởng lão có an khang không? Thu hoạch năm nay có duy trì được tới năm sau không, người trong tại sinh bệnh phải trị liệu ra sao, có thể xây một thư viện để con cháu vòa học không?

Có thể nhìn ra, các trưởng lão ở sơn trại xưa nay không ai thèm ngó ngàng tới vô cùng kích động, thủ lĩnh trước kia chỉ biết thu thuế, mặc kệ họ sống chết, nay tiểu thủ lĩnh đội kim quan lại lắng nghe tỉ mỉ, Lưu Phúc Lộc ở bên ghi chép, chỉ cần là lời Lý Dung nói thì đều ghi lại.

Khi Lý Dung nghe thấy có nan nhân lang thang thường quấy nhiễu trại khiến mọi người không sống yên, lập tức có giáp sĩ được phái đi, phân thành mấy đội tới những trại đó, Lý Dung cười bảo các vị trưởng lão cứ yên tâm hưởng thụ khiêu nguyệt hội, an nguy trong trại không cần phải lo, có dũng sĩ đi truy bắt kẻ lang thang, bắt về không chặt đầu, mà bắt chúng xây nhà lập thư viện.

Lưu Phúc Lộc thi thoảng ở bên bổ xung, đem thế giới bên ngoài nói như vực tiên, Tân Nguyệt mặc toàn bộ phục sức cáo mệnh phu nhân, cao quý như phượng hoàng, tua vàng rủ ở trán, đung đưa ánh kim quan làm người ta không thể nhìn thẳng.

Vân Diệp trong lều nghe thấy Lý Dung định xây thư viện cho sơn trại thì cười lớn, đây nhất định là chủ ý của Tân Nguyệt, Vân gia dựa vào thư viện mới thành đỉnh cấp thế gia của Đại Đường, nếu không với nhân mạch ít ỏi của Vân gia, cùng lắm gọi là nhà phú quý, đâu xứng gọi là thế gia.

Ở đất Hán, ngươi xây học đường cho các nông hộ nhất định họ cảm kích rơi lệ, dù nhịn đói cũng phải nuôi nhi tử đi học, để nó thay đổi vận mệnh cả nhà. Đáng tiếc đây là đất Liêu, ngôn ngữ bất đồng, tiên sinh dạy dỗ thế nào, hơn nữa nơi này phong tục đặc thù, người ta nhìn trúng nữ nhi chứ không phải nhi tử.

Không biết Tân Nguyệt định kiếm loại tiên sinh nào cho người ta, đoán chừng rất khó, đem mô hình của Vân gia trang tới đây, e rằng thành trăng trong nước, hoa trong gương thôi.

***

Hán Vũ Đế lập con út lên làm thái tử, sợ mình sắp chết, thái tử còn nhỏ, Câu Dặc phu nhân nhiếp chính sẽ loạn triều cương, nên bảo bà, hoặc tự sát hoặc cả hai mẹ con rời cung, Câu Dặc chọn tự sát để con được làm thái tử.

Chương 1008: Khiêu nguyệt hội

Các trưởng lão hài lòng nhất là bao bố, còn có vải, đối với muối thì gần như dùng lễ cao nhất cúng bái, người trong núi chỉ cần có lương thực, y phục, và muối là sống rất tốt, các vị trưởng lão vô cùng hài lòng với phần thưởng.

Lý Dung nhất định mang tới cho họ bất ngờ lớn nhất, hiện mức độ vui sướng còn chưa đủ, thế là thuốc mang ra, một lang trung lang thang ở đất Hán tới đây hành y cũng được gọi là thần y rồi, bất kể có trị được bệnh hay không đều đươc người Liêu cung phụng làm thần linh.

Số thuốc này ở đất Hán còn hiếm thấy, nói gì tới đất Liêu cùng khổ, các trưởng lão chính thức dùng đại lễ tham bái Lý Dung, lần này danh hiệu thủ lĩnh của Lý Dung đã được tất cả mọi người thừa nhận.

Thực ra từ kiếp trước Vân Diệp đã hiểu một đạo lý, đã tặng quà thì ngay một lần phải hạ gục đối tượng, nếu quà không đủ, nói không chừng phản tác dụng, khiến việc muốn làm càng thêm khó, chi phí càng lớn, không bằng tặng luôn lễ lớn.

Trưởng lão của Mông gia trại cười đứng dậy, cắt tay mình ấn dấu lên một tấm da dê vẽ đủ thứ hoa văn lộn xộn, các trưởng lão khác cũng không do dự làm theo, khi tất cả các vị trưởng lão ấn dấu tay, trưởng lão Mông gia trại mới dùng hai tay dâng da dê lên cho Lý Dung.

Từ nụ cười mừng rỡ của Lưu Phúc Lộc, Tân Nguyệt liền biết tấm da dê này vô cùng trọng yếu, vì thế cũng mỉm cười khom mình đáp lễ.

- Hầu gia, phát lớn rồi, phát lớn rồi, ba mươi trại đã hoàn toàn thần phục, tiểu quận vương làm chiêu này thật đẹp, tấm da dê kia có ấn ký của tổ tiên họ, họ in máu lên, đó là huyệt thề trọng yếu nhất của người Liêu, nếu làm trái sẽ bị núi nuốt chửng. Đất Liêu đã định, bệ hạ luôn muốn mà chẳng được, nay tiểu quận vương làm được, địa vị càng chắc chắn.

- Vất vả cho ông rồi, Lưu Phúc Lộc, nếu ông muốn về Trung Nguyên, ta sẽ nghĩ cách cho ông.

Với người trung thành, Vân Diệp chưa bao giờ hẹp hòi:

Lưu Phúc Lộ đấu tranh hồi lâu, đột nhiên bình tĩnh lại, chắp tay với Vân Diệp:

- Hạ quan hiểu ý tốt của Hầu gia, tội nhân có thể sống rời Lĩnh nam không nhiều, nhưng hạ quan không muốn về, mấy năm qua thê tử của hạ quan chết ở đây, đứa con lớn cũng chết ở đây, hạ quan muốn ở lại bên họ, hàng năm cúng tế, trong nhà còn có huynh trưởng và đệ đệ, không cần lo lắng.

- Hạ quan bị định tội đày tới Lĩnh Nam, thê nhi không ngại ngàn dặm núi non tới cùng, cuộc sống vừa khá lên liền qua đời, nữ nhân khổ mệnh đó dù quê mùa, nhưng hạ quan không nỡ rời bỏ, có ngày hạ quan hết tuổi thọ táng thân ở đây, Trung Nguyên chẳng về nữa cũng được.

Lý Thái và Hi Mạt Đế Á du sơn trở về, thi lễ từ biệt, Vân Diệp đứng trên lầu nhìn, một tha thướt đi tìm Tân Nguyệt, một ung dung đi tới, thị vệ của hắn mang đầy thứ hoa cỏ kỳ quái.

Vân Diệp không hỏi, Lý Thái chẳng nói, thi lễ xong hắn liền đi tắm rửa, nghe thấy hắn đang ca hát, tâm tình khoan khoái, Tân Nguyệt tới tìm Vân Diệp, thấy phu quân nhíu mày, liền hỏi có chuyện gì?

- Nếu Thanh Tước cưới Hi Mạt Đế Á, nàng có thấy kỳ quái không?

Vân Diệp hỏi lại:

- Có gì mà kỳ quái, hai bọn họ đều nảy sinh tình cảm, chỉ là bản thân không biết thôi, Hi Mạt Đế Á trong mơ cũng mắng Thanh Tước, đó là yêu càng sâu ghét càng nhiều, chẳng lẽ phu quân có ý khác?

- Nhà chúng ta sống rất tốt, tội gì chuốc thêm phiền toái? Hi Mạt Đế Á sao bằng nàng, ta chỉ cảm khái một chút về tạo hóa thần kỳ, nàng nói chúng ta có nên đá hai người họ một cái không?

- Chàng đừng tạo nghiệt nữa, hai người đó đều là thứ phiền phức, hai người họ có tình nhưng chưa được mai mối, thiếp không làm mai đâu, chàng đừng có làm, hạ lưu.

- Tối qua nàng tự cởi hết quần áo sao không nói thế, giờ mới nói hạ lưu thì muộn rồi.

Không thể nói chuyện trong khuê phòng với nàng giữa ban ngày, nếu không Tân Nguyệt sẽ giận, dù buổi tối vẫn có thể lột sạch nàng, nhưng chỉ có thể làm, không thể nói.

Na Mộ Nhật vui sướng như một con gà mái vừa mới đẻ trứng xong, cười khanh khách không ngừng, cả lúc ăn cơm cũng cười, khi ăn cơm muốn vén rèm nhìn đống củi ở sân.

Đống củi chất cao như núi, chỉ đợi mặt trời xuống núi, mặt trăng lên sẽ đốt. Chẳng biết làm sao trưởng lão có thể xác định tối nay không có mây che mặt trăng. Chập tội có một ít mây ở chân trời, thời tiết cực kỳ tốt, bầu trời toàn là chim bay về rừng, đám voi trên núi cũng kéo nhau vào sơn cốc nghỉ ngơi rồi.

Mông Lỗ đem một nồi nhựa thông đổ lên đống củi, ném một cái đuốc vào, lửa liền bùng lên, sân phơi được chiếu sáng trưng, lửa lớn như một tín hiệu, vô số nữ tử mặc váy lam từ bóng tối đi ra, chẳng mấy xếp thành một vòng tròn quanh đấu lửa, đủ các loại món ăn ngon lẫn không ngon đặt lên bàn, trong đó không thể thiếu chuối tiêu chín vàng.

Vân Diệp, Lý Thái, Lý Dung được trưởng lão mời tới một cái đài chuyên môn dựng trước, đám Tân Nguyệt cũng được mời lên, Na Mộ Nhật và Linh Đang chưa bao giờ tiếp xúc với lễ nghi trọng thể vô cùng lúng túng, nắm tay Vân Mộ và Vân Hương không buông, hoàn toàn không hề có thái độ cao quý không thể xâm phạm như của Tân Nguyệt.

- Loại lão bà thế này làm sao ngươi chịu đựng được bao năm như thế? Khuê nữ đại gia thế tộc cũng không có khí thế như lão bà của ngươi, tu luyện thêm vài năm nữa có thể so với lão nương của ta rồi.

Lý Thái không lạ gì rượu cần, miệng ngậm một cái ống sậy dài, nhìn là biết uống nhiều rồi, có điều hắn chỉ uống cùng vò với Vân Diệp, nếu người khác uống chen vào, Ngụy vương gia sẽ nổi giận.

Đại trưởng lão há cái miệng chẳng còn mấy răng cười toe toe rải nắm gạo trắng xuống đất, từng vò rượu cần được bày lên bàn, một đám trưởng lão tay trong tay xoay hai vòng quanh đống lửa, thế là bái thần hoàn tất, mọi người có thể khiêu vũ rồi, mình lên đài xem các cô nương biểu diễn, không có bài phát biểu dông dài khiến người ta bực mình như mấy lễ hội đời sau.

- Hầu gia, xung quanh trại toàn là nam nhân, xem bộ dạng có vẻ ý đồ bất lương, có nên bắt hết không?

Lưu Tiến Bảo ghé vào tai Vân Diệp hỏi nhỏ:

- Bắt cái rắm, không có nam nhân thì còn nhảy làm cái gì, đám nam nhân kia tới là để cướp nữ nhân, nữ nhân ăn mặc xinh đẹp là để đợi bị cướp, nếu ngươi bắt toàn bộ nam nhân, đám nữ nhân kia không có nam nhân cướp sẽ xé xác ngươi ăn thịt, có bản lĩnh thì ngươi cũng đi cướp đi. Lưu Tiến Bảo mắt rực sáng:

- Hầu gia nói thật chứ? Tiểu nhân cũng được đi cướp à? Tiểu cô nương mắt to kia đã nhìn tiểu nhân lâu lắm rồi, tiểu nhân phải thay y phục, chùm đầu tới thôi.

- Có thể cướp, nhưng đừng chùm đầu, tiểu cô nương đã thích ngươi vậy cứ tới đi, dù sao ngươi chẳng thể cưới về nhà, nghe nói là có thể gả cho nàng.

Lưu Tiến Bảo theo mình rất vất vả, có cơ hội khao thưởng chút cũng không tệ:

- Không được, tiểu nhân là đại nam nhân nếu gả đi thì mất mặt, tổ tiên cũng hổ thẹn, sắp tới đêm khoái hoạt rồi, tiểu nhân đi chuẩn bị đây.

Thấy Lưu Tiến Bảo chạy đi, thị vệ trưởng của Lý Thái hâm mộ lắm, Lý Thái đá hắn một cái, bảo hắn cũng có thể đi, hắn đấu tranh hồi lâu, cuối cùng vẫn gác bên Lý Thái, hắn là bảo tiêu chuyên nghiệp, hơn loại khốn kiếp như Lưu Tiến Bảo nhiều.

Một đám đại cô nương hò hát xếp đội đi ra, Vân Diệp giảng giải cho đám thê thiếp:

- Hiện giờ đi ra là những khuê nữ mới thành niên, là trân quý nhất, không được phép cướp, trừ khi các nàng ấy nguyện ý, ai dám dùng vũ lực sẽ bị mọi người khinh bỉ tới chết.

- Hừm, cẩu thả nơi hoang dã cũng thành lễ điển, đúng là không biết liêm sỉ, không hiểu luân lý, tùy tiện cẩu thả thiên địa bất dung.

Tân Nguyệt vẫn cái bộ mặt bà cô đáng ghét ấy, Vân Diệp nghe mà nhíu mày, miệng giật giật không nói nữa. Hại Na Mộ Nhật, Linh Đang mặt mày hoang mang.

Vân Diệp thấy Hi Mạt Đế Á cũng trong đội ngũ, không khỏi thất kinh, lấy cánh tay huých Lý Thái đang say mê tu rượu, Lý Thái nhìn thấy đứng bật dậy, bị Vân Diệp ấn xuống.

- Đừng bảo ca ca không nói trước, nữ nhân như Hi Mạt Đế Á ngươi muốn cưới về là không được đâu, người ta không muốn, nghe Tân Nguyệt nói Hi Mạt Đế Á rất muốn có con, đoán chừng hôm nay nàng tham gia khiêu nguyệt hội có ý này, hoặc chỉ một dạo xuân phong, hoặc để nam nhân khác hưởng lợi, đừng coi thường người khác, trong số bao nhiêu nam nhân như thế, nói không chừng có nam tử khiến cô ấy động lòng, cô ấy ra sân, là phải tuân thủ quy củ núi Mông, ngươi xem vòng nam nhân tới gần vòng nữ nhân rồi, oa, nam nhân kia cao lớn nói không chừng sẽ thành công đấy.

Lý Thái không nhịn nổi nữa nhảy xuống đài, bất chấp tất cả vác Hi Mạt Đế Á đi, tên thị vệ trưởng do dự không biết có nên đi theo bảo vệ vương gia không, Vân Diệp đá cho một phát mới vội vàng đuổi theo.

- Chúc hai ngươi mộng xuân vô tận.

Vân Diệp chắp tay trên miệng hướng Lý Thái hô to, vừa rồi Hi Mạt Đế Á không hề phản kháng, chuyện có họ nhất định sẽ thành.

- Phu quân, thiếp cũng muốn xuống khiêu vũ, chàng đi với thiếp nhé.

Na Mộ Nhật không ngừng giật góc áo Vân Diệp, bị Tân Nguyệt đập một cái lên lưng:
- Muội xem, dưới kia toàn là dã nhân, phu quân là thư sinh yếu ớt, làm sao là đối thủ của họ, có phải muội cũng muốn bị người ta vác đi không?

Vân Diệp ghét nhất người ta nói mình là thư sinh yếu đuối, nắm tay Na Một Nhật nhảy xuống sân, Tân Nguyệt không giữ được, đành ôm chặt lấy Linh Đang, uy hiếp nàng không được xuống.

Vân Diệp biết múa vòng lâu rồi, Na Mộ Nhật học cái khác rất ngốc, nhưng học múa cực nhanh, chỉ nhảy vài cái đã ra dáng lắm rồi, một vị trưởng lão tuổi khá trẻ lấy tay gõ trống đồng, tiếng trống tùy ý mà sôi động, người phía dưới nhảy càng hăng say, Na Mộ Nhật nắm chặt tay phu quân, vì nữ tử bên cạnh nàng thay mấy người rồi, toàn bị đám nam nhân trong bóng tối chạy ra khiêng đi.

Vẻ khinh thường của Tân Nguyệt dần biến mất, rồi chuyển sang ao ước, phu quân và Na Mộ Nhật chơi cực vui, nàng hơi hối hận, mình đáng nhẽ phải thả lỏng chơi đùa mới đúng, đang thất vọng thì thấy phu quân vác Na Mộ Nhật về, chỉ mấy bước đã lên đài, Na Một Nhật nhảy tới mặt hồng rực, cầm ống sậy mút rượu, thỏa mãn điều chỉnh hô hấp, Vân Diệp không rảnh, vác Tân Nguyệt la hét đấm đá xuống, xen vào đám đông nhảy múa.

Hoan lạc có thể truyền nhiễm, Mông Na nắm tay Tân Nguyệt uốn éo càng khoa trương, khi trống gõ kịch liệt, nàng còn xõa tóc ra, lắc đầu nhảy, Tân Nguyệt bất giác cũng lắc lư người, chỉ là y phục cao quý trong đám người vô cùng bắt mắt.

Đại trưởng lão chỉ phu phụ Vân Diệp giới thiệu cho các trưởng lão khác, khách nhân tôn quý chơi vui vẻ như thế ở Mông sơn là vinh dự của mọi người. Còn về phần Ngụy vương thái, ông ta chỉ coi là hảo hữu của khách quý.

Hơi thở của Tân Nguyệt trở nên khó nhọc, một đại gia khuê tú có thể nhảy kịch liệt một tuần hương là hiếm có lắm rồi, Tân Nguyệt đột nhiên thét lên, vì nàng phát hiện Mông Lỗ bôi toàn thân đen xì đã vác Mông Na đi mất, khi đi còn nhe hàm răng trắng cười với mình.

Vân Diệp mệt lắm rồi, thử vác một cái, phát hiện không còn sức vác Tân Nguyệt lên nữa, hai người đành nắm tay về đài, nằm xuống thè lưỡi thở hồng hộc, Vân Diệp nhìn thấy Linh Đang mặt mày u oán cúi đầu, Tân Nguyệt u oán có thể bỏ mặc, Lý An Lan u oán có thể trêu chọc, Na Mộ Nhật u oán có thể dỗ dành hoặc lừa nàng, Linh Đang u oán thì không, dáng vẻ nàng làm Vân Diệp như bị kiếm xuyên tim, không nỡ từ chối, liền bò dậy, lần đầu thấy cưới nhiều lão bà là chuyện rất mệt.

Tân Nguyệt cười đểu phu quân, mút rượu chèm chẹp, còn ôm Vân Mộ thơm một cái, tốt bụng bế Vân Hương khỏi lòng Linh Đang, bảo Linh Đang có thể đi khiêu vũ được rồi.

Vân Diệp ăn một quả chuối, uống một ngụm rượu, tức thì tinh thần phấn chấn, quát lớn kéo Linh Đang xuống khiêu vũ, hiện trường càng lúc càng gấp, không ngừng có nữ nhân bị khiêng đi, không ngừng có nữ nhân tham gia vào, rất nhiều nữ nhân toàn thân cỏ khô, đầu tóc tán loạn vẫn quay về múa, y phục còn chưa mặc xong, quá nửa bầu vú lộ ra ngoài, nảy tưng tương dưới ánh lửa làm nam nhân nhìn hoa mắt...

Chẳng ai ngắm trăng, cũng chẳng ai để ý tới vũ điệu nữa, mọi người điên cuồng lắc người, phát tiết tinh lực dư thừa, cổ xưa, nguyên thủy, nhưng nhẹ nhàng vui vẻ.

Khiêu nguyệt hội vốn là tổ chức cho trại sinh con đẻ cái, điệu múa này có từ bao giờ cả đại trưởng lão cũng không biết, ông ta chỉ biết từ khi còn rất nhỏ đã tham gia khiêu nguyệt hội, với Mông trại mà nói, khiêu nguyệt hội cũng quan trọng như ăn ngủ vậy.

Khi trăng tròn, biển dâng thủy triều, chó sói hú vang, con người cũng trở nên vô cùng cảm tính, lầu trúc trong trại kẽo kẹt suốt cả một đêm, Lý Dung cũng thắc mắc vì sao mình phải ngủ cùng hai muội muội trong lều.

Sau khi trời sáng, người trong trại thiếu đi rất nhiều, trại xa một chút khi trời còn chưa sáng đã xuất phát rồi, trở về trại của mình, lương thực và vải vóc tân thủ lĩnh phát cho giúp họ vượt qua kỳ giáp hạt.

Tuy rất mệt nhưng Vân Diệp vẫn dậy sớm cùng Lý Dung tiễn biệt các trưởng lão, các trưởng lão cũng hi vọng Lý Dung tới trại mình làm khách, vô cùng hi vọng được cứu tế thường xuyên, mỗi điều không ai nhắc tới học đường.

Đây là điều trong dự liệu rồi, Vân Diệp không kinh ngạc, Lĩnh Nam ổn định mới là điều y muốn, không phải hòa nhập được vào đất Liêu là thống trị được đất Liêu, thủ lĩnh không cần quá thân mật với thuộc hạ, chỉ cần họ thấy không thể rời bỏ mình là được.

Đại trưởng lão giúp đỡ rất nhiều, Lý Dung để lại hết số vật tư còn lại ở Mông trại, lần khiêu nguyệt hội này làm lương thực trong trại vét đi hơn nửa.

Lý Thái cả người như phát sáng, tinh thần phấn chấn, không giống Vân Diệp uể oải được Vượng Tài cõng trên lưng, là một con ngựa mà chẳng những phải tự đi, còn phải dừng lại khi chủ nhân sắp ngã, rất là phiền.

Xe ngựa bị đám nữ nhân chiếm lĩnh rồi, Tân Nguyệt mời Mông Na với hai nữ nhân khác trong trại tới Ung Châu, Vân Diệp và Lý Thái không quen cướp xe ngựa của người khác, đành cưỡi ngựa về.

Tới trưa, Lý Thái hạ lệnh cắm trại, không riêng gì Vân Diệp ngủ gật, tất cả mọi người đều tinh thần không tốt, vội vàng ăn cơm, mọi người vùi đầu ngủ.

Cuộc sống nhàn nhã có thể làm việc tùy hứng thú, nếu như không có sự kiện đặc thù, Vân Diệp không để mình phải khổ cực, y có thể làm thế, nhưng Hầu Quân Tập lại không thể, đi hơn ba nghìn dặm đường, sắp tới Trường An nào chịu dừng lại, cố chấp muốn tới Trường An xem vận mệnh mình sẽ ra sao.

Hầu Kiệt tiều tụy vô cùng, đôi giày da trâu đắt tiền đã lộ ngón rồi, mang gông còn phải giúp phụ thân nâng gông, mặt đầy vẻ phong sương, hình ảnh thiếu niên phong lưu đã chẳng còn lại chút nào.

- Cha, hay là chúng ta nghỉ một ngày, sắp tới Trường An rồi, nghỉ ngơi một ngày hẳng vào, để quản gia tới vài nhà, nghe ngóng tâm tư của bệ hạ rồi hẵng quyết định được không?

Hầu Quân Tập ngẩng đầu nhìn tường thành Trường An ở chân trời, lắc đầu:

- Con à, chúng ta thua rồi, nhưng vẫn cần kiêu ngạo, quản gia hiện tới nhà khác, người ta không tiếp đâu, Hầu gia không phải là Hầu gia thời cha làm Lộ quốc công nữa, không ném đá xuống giếng đã là nể tình lắm rồi.

- Quản gia báo bệ hạ đã tiến kinh, thập lục vệ cũng về doanh, thái tử lục soái cũng nhổ trại trở về, tức là bệ hạ muốn kết thúc chuyến đi săn của mình, chỉ có điều Hầu gia chúng ta rơi vào tấm lưới lớn.

- Huynh đệ trại Ngõa Cương có lẽ còn giúp Hầu gia cầu xin, cũng có người thờ ơ, còn đám Phòng Huyền Linh, Đỗ Như Hối tất nhiên hùa nhau công kích, Ngụy Trưng không chết, Hầu gia gặp đại họa.

- Cứ đi đi, sớm ngày tiến kinh, vi phu muốn xem bệ hạ sẽ xử lý thứ khuyển mã cha đây ra sao.

Chương 1009: Đom đóm

Hầu Quân Tập nói xong tiếp tục tiến lên, Hầu Kiệt chỉ đành đi theo, lúc này hắn tủi thân chỉ muốn khóc, hắn chẳng hề hay biết chuyện của cha, sau khi tốt nghiệp thư viện bừng bừng hùng tâm muốn lập công tích, tới thảo nguyên mới được ba tháng thì tiếng sấm nổ giữa trời quang, hùng tâm tráng chí còn chưa thi triển, đã hoàn toàn suy bại.

Đám thân vệ sau lưng Hầu Quân Tập cũng như chó nhà tang, khôi giáp xộc xệch, chẳng khác gì bại binh, chẳng còn ai nhìn ra khinh kỵ Hầu gia lúc oai phong nữa.

Cùng đi nhận tội không chỉ có Hầu gia còn có ngũ lễ tư mã, bất kể Hầu Quân Tập có tạo phản thành công hay không thì tội của hắn là lớn nhất, vì chức trách của hắn là đề phòng phản loạn, không diệt được phản loạn trong trứng nước là có tội.

Tới Thập Lý đình, Hầu Kiệt nhìn thấy mẫu thân, bi thương gọi, quỳ xuống chân mẫu thân, hắn không dám tin lúc mình đi mẫu thân vẫn xinh đẹp vô ngần, nay đã tóc lấm tấm bạc, người gầy tới mức một trận gió cũng có thể thổi bay, là người trực tiếp chịu đựng lửa giận của Lý Nhị, bà sống còn gian nan hơn Hầu Quân Tập.

Ba chiếc kích lớn ngoài đại môn Hầu phủ đã bị hoàng hậu lấy đi, lá cờ đại biểu quân quyền bị hạ xuống, không còn kích, có người cưỡi ngựa đi thẳng qua Hầu phủ, gia phó ra lý luận, bị người ta đánh đập, Kinh Triệu phủ lại phán Hầu phủ sai, nhìn lão quản gia bị vào ngục, Hầu thị không thể làm gì, lúc lão gia nắm đại quyền, kẻ nào dám thế!

- Lão gia.

Thấy thê tử ôm con khóc gọi, Hầu Quân Tập gật đầu, nói với hộ vệ:

- Đeo gông cho phu nhân, chọn cái nhẹ thôi.

Nói xong tiếp tục đi.

Còn chưa tới thành Trường An đã thấy Ngụy Trưng, Ngụy Trưng chỉ khẽ gật đầu rồi mở thánh chỉ đọc, thậm chí không yêu cầu Hầu Quân Tập quỳ bái.

- Hầu Quân Tập, người Mân châu Tam Thủy, tính ngang ngược, thích kiêu ngạo, chơi đùa cũng tiễn chẳng thành nghề, tự xưng vũ dũng. Trẫm còn là phiên vương, đưa vào mộ phủ, nhiều lần chinh phạt, tích lũy từ ngu hầu, xa kỵ tướng quân, phong tử tước huyện Toàn Tiêu. Dần được ân ngộ, tham dự mưu sách. Diệt Kiến Thành, Nguyên Cát, Quân Tập công nhiều. Trẫm lên ngôi, phong làm Lộ quốc công, ăn lộc bốn nghìn hộ, năm Trinh Quan thứ tư làm binh bộ thượng thư, tham dự triều chính.

- Năm Trinh Quan thứ sáu, phong thứ sử Trần châu, sửa thành Trần quốc công. Năm nay lên lại bộ thượng thư, tiến vị Quang lộc đại phu. Quân Tập xuất thân quân ngũ, không có học thuật, là tướng lĩnh, nhập triều chính, có được tiếng khen.

- Quân Tập có đại công với nước, phong thưởng có thể nói là lớn, nhưng kiêu xa thành tính, lòng tham không đáy, uy hiếp Đông cung muốn đồ mưu bất chính, dưới thiên uy đành phải tự trói nộp mình. Trẫm nghĩ tới ngày xưa mà đau đớn vô cùng, không muốn gặp, lệnh Ngụy Trưng bắt đám Quân Tập vào Đại lý tự.

Hầu Quân Tập nghe xong hỏi Ngụy Trưng:

- Kẻ nào cầu tình cho ta, ai vì ta gặp nạn, kẻ nào hận ta không chết? Kẻ nào vỗ tay khoái trá?

- Tần, Trình, Ngưu, Lý cầu xin cho ngươi, trong kinh hơn một nghìn năm trăm mười chín người vì ngươi gặp nạn, kẻ hận ngươi khắp triều, chỉ mình lão phu là vỗ tay khoái trá.
Ngụy Trưng trả lời rất trịnh trọng, cũng là lời nói thật:

Hầu Quân Tập nghe thấy thân binh đằng sau không ngừng ngã xuống, lạnh nhạt hỏi:

- Vân Diệp nói sao?

- Y kiến nghị đầy cả nhà ngươi đi Lĩnh Nam, gặp ân xá không tha, cả đời không được về quê.

- Cuối cùng cũng có một người nói chút gì đó thực chất.

Hầu Quân Tập cười, quay đầu nhìn đám thân vệ đã tự tận, thong thả nói:

- Cũng tốt, chết cho thanh tịnh. Kiệt Nhi, đỡ mẫu thân con lên xe, dọc đường vất vả rồi, giờ có thể ngồi xe.

Nói xong chui vào xe tù nhắm mắt dưỡng thần, Ngụy Trưng muốn nói vài lời, thấy Hầu Quân Tập không muốn nghe liền ngậm miệng lại.

Hầu Kiệt ôm mẫu thân khóc lớn, hai mẹ con mấy lần muốn xem những thân vệ đằng sau, đều bị người ta ngăn cản, Hầu Quân Tập ngồi đàng hoàng trong xe tù, lấy bầu rượu ra uống một ngụm lớn, có vẻ khoan khoái lắm. Câu kia của Vân Diệp làm ông ta nhẹ nhõm rất nhiều, tức là chỉ chết một mình mình thôi, cả nhà đầy Lĩnh Nam, chẳng những có thể tránh kẻ thù, với thế lực của Vân gia ở Lĩnh Nam, thê nhi già trẻ trong nhà muốn sống không khó, đây là kết quả tốt nhất rồi.
Bại thật ấm ức, thua quá oan khuất, trước có đại quân Lý Tịnh áp chế, sau Lý Thừa Càn đổi ý, vốn không phải là cơ hội tốt, chỉ có mình đầu óc mê muội mới tin lời đám ngoại tộc, không ngờ mình còn chưa soạn hịch thảo phạt hoàng đế, chưa giết ngũ lễ tư mã thì thế cục đã chuyển biến qua nhanh, số mệnh là thế, sai một chút thành đại nạn, chẳng trách được ai.

Mười sáu cỗ xe tù đi vào kinh thành, hết sức lặng lẽ, chẳng khơi lên chút gợn sóng nào, người Trường An chỉ muốn mau chóng quên đi cái tên Hầu Quân Tập, hờ hững nhìn đại tướng quân uy vũ khom người trong xe tụ, con người dễ quên đã không còn nhớ những lời tán tụng khi đại thắng mạc bắc, Tây Vực truyền về. Ôi dào, lời lúc rượu chè mà, ai mà nhớ nổi chứ!

Mọi người bàn luận mười hai con phượng hoàng rực rỡ, bận bàn luận chiếc thuyền đẹp vô cùng trên sông Khúc Giang, bàn luận sinh nhập sắp tới của hoàng hậu.

Nói nhiều nhất là bệ hạ định lập Yên Lăng Các, dựng tượng hai bốn vị công thần khai quốc.

Các huân quý đều thảo luận hai bốn người này là ai, ai được may mắn treo tranh trên Lăng Yên Các, mọi ánh mắt tập trung vào kinh thành, chẳng ai đi quan tâm Mã Chu rốt cuộc giết bao nhiêu người ở Sơn Đông, cũng chẳng ai quan tâm quân đội ở thảo nguyên chỉnh đốn ra sao.

Khi Vân Diệp ngủ dậy thì trăng đã lên cao, trăng đêm nay hình như còn tròn hơn, đêm hôm qua quá điên cuồng, thành ra chẳng ngắm trăng ra hồn, đêm nay xung quanh không ai, mới là lúc ngắm trăng tốt nhất, một bầu rượu, một đĩa quả khô, trăng trên đầu trở nên mông lung, đom đóm mang cái bụng nhấp nháy bay trong cỏ, thứ này hình như không có thiên địch, dám thắp sáng trong bóng tối, dũng khí tuyệt đối không ít.

- Không được, không thể làm đom đóm trong đêm, ai biết trong bóng tối có thứ nguy hiểm nào, nếu vì hiếu kỳ bị nuốt mất thì chẳng còn nơi kêu oan. Đêm đã tối thì chúng ta dù có hất mực lên người cũng phải làm bản thân đen xi, trốn ở nơi an toàn đợi trời sáng, khi đó mới phân biệt được đâu là cục đá, đâu là thú dữ.

Uống một ngụm rượu, Vân Diệp nói với bản thân, lúc này cảm thấy mình rất giống thi nhân.

Về tới Ung Châu, Vân Diệp quyết định ẩn nấp hoàn toàn, trốn trong hầm dạy Lý Dung bảng chữ cái La Tinh dùng ghi âm tiếng Hán, biết sao được, nếu dùng âm phù kinh rất dễ làm người ta suy đoán tới chỗ không hay, phiên âm thì không sao, dù hai cha con chửi Lý Nhị trong thư thì Lý Nhị cầm trong tay cũng chả hiểu.

Ông không hiểu thì do ông học vấn không đủ thôi, còn loại người có học vấn như Vân Diệp lấy phiên âm viết thành thư muốn giải thích thế nào thì nó thành thế đó, đứng ở cao điểm học vấn có cái quyền lợi đó.

Lý Thái biết có thứ này, nhưng hắn rất thông minh không học, Vân Diệp dạy hắn, hắn chỉ tìm hiểu qua một chút rồi bỏ, hắn cho rằng đây là một học vấn của Vân gia, chỉ là một cách viết thư thôi, không phải là chuyện lớn.

Địch Nhân Kiệt, Tiểu Vũ đã học được rồi, Vân Diệp không định đem bản lĩnh này dạy cho Thì Thì, Lý Dung theo phụ thân học phiên âm, Tân Nguyệt liền mang cái ghế tới ngồi trước hầm, khi Lý An Lan từ Quảng Châu về tìm phu quân và nhi tử, được hạ nhân cho biết, hầu gia và tiểu vương gia ở trong hầm.

Tân Nguyệt cầm một chén trà hoa quế ngồi uống dưới bóng cây bên hầm, bộ dạng vô cùng nhàn nhã, thấy Lý An Lan tới, lên đón:

- Phu quân và Dung Nhi nghiên cứu học vấn, muội tử đừng vào quấy nhiễu.

__________________''

Chương 1010: Bỗng dung sinh chuyện

Lý An Lan lấy làm lạ:

- Thường ngày nghiên cứu học vấn còn ít à, muội cũng nhìn thấy không dưới trăm lần, sao hôm nay không thể xem, lại còn chui vào hầm, ở đó sao dạy học được, đừng để hai cha con ngạt thở.

Nói xong muốn đi xuống.

Thấy Tân Nguyệt không chịu nhường đường, có chút không vui:

- Chẳng lẽ muội cũng không được nghe?

Tân Nguyệt gật đầu:

- Trừ cha con sư đồ họ, không ai được nghe hết, ta cũng không biết dạy cái gì, xem chừng là bí mật sư môn, Thọ Nhi cũng học một chút, suốt ngày ê a chẳng hiểu nó nói gì, ta hỏi Thọ Nhi, nó nói cha bảo không cho nữ nhân gia hỏi linh tinh, cho nên muội cũng đừng nghĩ Dung Nhi sẽ nói cho muội.

Nghe Tân Nguyệt giải thích như thế, Lý An Lan lập tức cười như hoa, phu quân không giấu diếm Lý Dung là điều khiến nàng vui mừng, chuyện trong đại trạch nhiều lắm, có nhà thậm chí chỉ đem học vấn hạch tâm truyền cho con cháu đích hệ, nay phu quân coi Dung Nhi như con đích hệ, tất nhiên không có gì oán trách.

- Tỷ tỷ nói phải lắm, là muội lỗ mãng, không nên hỏi nhiều. Trước kia thấy phu quân và Dung Nhi dùng ngữ điệu vô cùng kỳ quái nói chuyện, muội nghe không hiểu. Đoán chừng là đại học vấn của sư môn, tỷ ở chỗ này trông, muội mang về từ Quảng Châu ít quýt, tỷ nếm thử.

Tân Nguyệt gật đầu, Lý An Lan muốn nịn nọt, tất nhiên phải nhận, chuyện này quá ít, học vấn của phu quân rất nhiều, cũng không sợ Dung Nhi học hết trước Thọ Nhi.

Trời chiều ngả bóng Vân Diệp mới dẫn Lý Dung từ hầm ra, xoa đầu nó nói:

- Học vấn này nhất định phải phối hợp với tiếng phổ thông chúng ta thường dùng mới được, con học chậm một chút có thể thông cảm, con từ nhỏ không theo bên cha, học của mẹ con toàn tiếng Trường An, thời gian đầu cảm thấy không tự nhiên, không sao, cha còn ở Lĩnh Nam hơn một năm, chúng ta thong thả học, học thông rồi con sẽ thấy không khó chút nào, sau này có lời không tiện để người ngoài biết, liền dùng cách này, trừ mấy người chúng ta sẽ không ai hiểu hết, mẹ con cũng không hiểu.

Lý Dung ngoan ngoãn gật đầu, mang chút giảo hoạt rút một cái nỏ cực tinh xảo ở sau lưng ra, chỉ to bằng lòng bàn tay, tên dài hai tấc, là một món đồ chơi, nhưng Vân Diệp nhìn ánh kim loại trên cánh cung thì biết nó không đơn giản là món đồ chơi.

- Thiết công công tặng cho con, bảo con dùng phòng thân.

Vân Diệp nghi hoặc hướng về cay đại thụ cách chừng mười lăm mét bắn một phát, mũi tên hai tấc cắm phập vào thân câ phải tốn rất nhiều công sức mới rút ra được, Lão Thiết này hơi quá rồi, loại thép mềm này là để dùng trên chiếc Đại Đế, sao có thể lấy ra làm đồ chơi cho trẻ con, chẳng may lỡ tay làm người khác bị thương thì không hay.
- Thứ này hãy để mẹ con tạm giữ hộ con đi, không cho con mang đi chơi đùa, rất nguy hiểm, nếu bắn vào mắt thiền to.

Vân Diệp giao nỏ cho Lý An Lan, ai ngờ nàng chẳng bận tâm:

- Phu quân quá lo rồi, thiếp thân khi chừng này tuổi cũng tiếp xúc với cung tiễn, không chỉ thiếp, đám Thừa Càn, Thanh Tước cũng thế, mẫu hậu tặng quà mười tuổi cho thiếp là một thanh đoản đao, Dung Nhi cũng tới lúc phải biết bảo vệ mình rồi.

Vân Diệp vỗ đầu, lúc y nhìn Lý Dung luôn vô tình đối xử như đứa con nghìn năm sau, người Đại Đường đều trưởng thành sớm, trẻ con tám tuổi đã được dạy các loại kỹ năng rồi, nhà phú quý thậm chí còn tìm lễ giáo lão sư dạy dỗ, nam nữ khắc biệt, còn thân thể đặc thù đều nằm trong phạm trù giáo dục.

Năm xưa lúc Vân Diệp mười lăm tuổi Trường Tôn thị cưỡng ép học một buổi, một cung nữ tuổi cao lấy hai cái tượng mình trần ra so sánh, làm đám Lý Thừa Càn, Lý Thái mặt đò tía tai, Vân Diệp nhìn mà vô vị.

Có điều y cũng cho rằng loại giáo dục này là đúng, đời sau cũng dạy dỗ như thế, chẳng qua không lộ liễu như ở đây mà thôi, mời lễ giáo lão sư cần Lý An Lan ra mặt, không thể tìm từ trong nhà mình, ở Lĩnh Nam chỉ có mấy đại gia tộc mới có, Phùng gia tất nhiên cũng có.

Lời này không nói với Lý An Lan bây giờ, thứ này chơi không sao, Vân Diệp cho rằng cùng nhi tử đi bắn cung hay hơn là ngồi uống trà với hai lão bà.

Cuộc sống yên vui an bình, tới khi Lý Thái cuồng nộ hất tung bàn cơm của Vân Diệp, tóm lấy Vân Diệp chẳng hay biết gì, luôn mồm hỏi vì sao, Vân Diệp biết cuộc sống tươi đẹp của mình không còn nữa.

Trấn tĩnh uống hết cháo, nghe Lý Thái luôn mồm chửi mắng, từ trong lời của hắn nghe ra chút manh mối.
- Lý Thái ta đường đường là vương gia, sao nàng ấy dám làm thế, có con rồi phải mang họ Lý, huyết mạch hoàng gia có lý nào lưu lạc ra ngoài, ta đã dâng thư chuẩn bị xin phong phi cho nàng ấy rồi, chính phi thì không thể, nhưng thứ phi đủ thể hiện tình nghĩa của ta rồi chứ?

- Diệp Tử, vì sao nàng ấy nhất định nói con là của mình, từ khi có con liền tìm mọi cách tránh ta, không gặp ta nữa, đó là lý gì? Phong tục Mông gia trại sao có thể dùng với ta?

Nghe là hiểu, Hi Mạt Đế Á đã có thai, nhưng nàng không cho rằng Lý Thái có quyền với con nàng, nhưng nàng nhầm rồi, chỉ cần là huyết mạch của Lý Thái, không lý nào chảy ra ngoài, dù nàng nghĩ gì, đứa con sẽ trở về bên Lý Thái.

Giống như Lý Dung, nếu Vân Diệp nhất quyết muốn đưa nó về nhà, Lý An Lan tuyệt đối không thể ngăn cản, đừng nói thế lực Hi Mạt Đế Á còn yếu hơn.

Nữ nhân này không thích ai cả, bất kể Vân Diệp hay Lý Thái đều đã nhầm, nàng chỉ cần một đứa con, Vân Diệp tin, nếu khi đó mình khiêng Hi Mạt Đế Á đi thì nàng cũng không phản kháng, trong số nam nhân Đại Đường, nàng chỉ nhìn trúng hai người, chỉ cần có con, không quan tâm cha nó là ai.

Nữ nhân này đúng là muốn chết, nàng không hiểu huyết mạch ở phương đông mang ý nghĩa thế nào, huyết mạch càng tôn quý, tính độc chiếm càng mạnh, nhất là Lý gia.

- Đây là chuyện của ngươi, không phải của ta, vấn đề này tuyệt đối tư nhân, Thanh Tước, ngươi phải tự ra quyết định, ta đưa ra bất kỳ ý kiến nào cũng là sai, ngươi bàn bạc đàng hoàng với cô ấy đi.

Lý Thái ngồi xuống lắc đầu:

- Nữ nhân đó điên rồi, chỉ cần ta nói tới đứa con là nàng ấy nói là của mình, ép quá còn lấy dao rạch bụng, nói là muốn mổ bụng trả ta, chỉ mới ba tháng nàng trở nên vô lý như vậy, ta tức phát điên, nàng ấy cũng chẳng quan tâm, chỉ nói chuyện bọn ta là một giấc mộng đẹp của Khiêu nguyệt hội.

- Chuyện này mà truyền ra ngoài thì Lý Thái ta còn mặt mũi nào mà gặp ai nữa, đừng nói ta, phụ hoàng mẫu hậu ta cũng không đồng ý.

Vân Diệp liếc nhìn hai cái đầu ngoài cửa sổ, biết ngay Tân Nguyệt và Lý An Lan nghe trộm, khẩn trương nhất là Lý An Lan, ác mộng kinh khủng nhất cuộc đời nàng là Vân Diệp mang Lý Dung đi.

- Thanh Tước, ta sở dĩ đồng ý cho An Lan mang con đi là vi lo nàng ấy một mình ở Lĩnh Nam cô độc, có con bên cạnh, sống yên ổn hơn, ta yêu nàng, thương nàng nên làm thế. Hiện giờ tới lượt ngươi quyết định, ngươi cân nhắc địa vị của nàng trong lòng ngươi, nếu Hi Mạt Đế Á quan trọng hơn đứa con, vậy để cô ấy nuôi nó, nếu đứa con quan trọng hơn, vậy phải quyết đoán, khi đứa bé sinh ra là bố trí xong hết, để trẻ nhỏ bị tổn thương là điều không đáng nhất.

Lý Thái ủ rũ ngả đầu dựa vào lưng ghế:

- Ta tưởng rằng nàng ấy thích ta, kết quả chỉ là một ảo giác, hôm đó ngươi chúc ta xuân mộng vô biên, không ngờ thành sự thật, đúng là một giấc mộng, chuyện này phải che giấu, để Tân Nguyệt và tỷ tỷ ta vào đi.

Chương 1011: Con lợn thông minh

Vân Diệp không đi gặp Hi Mạt Đế Á, thấy nàng làm như thế là quá đáng, nếu như Lý Thái chỉ thèm muốn nhan sắc của nàng thì sớm đã cưỡng bức không biết bao lần rồi, nàng muốn giữ tâm thân hoàn bích là trò cười, chính vì tình nghĩa bằng hữu nên nàng mới có thể sống thuận lợi, loại hành vi cực kỳ ích kỷ này làm Vân Diệp lần đầu tiên có ác cảm với Hi Mạt Đế Á.

- Ta là nữ nhi bất hạnh của thần, tới đây rồi mới được thần sủng ái, từ bất hạnh tới may mắn, ta muốn nhiều hơn là vô đạo đức, thậm chí tàn nhẫn, ta biết từ nay đi mình sẽ không có bất kỳ nam nhân nào nữa, cho tới khi chết.

- Ta muốn có một đứa con, một đứa con cùng với người ta yêu thương, ta ích kỷ như vậy đấy, bất kể gặp phải khốn khổ thế nào ta cũng không từ bỏ, Hi Mạt Đế Á cần một truyền nhân.

Đọc thư của Hi Mạt Đế Á đưa tới, Vân Diệp và Lý Thái đều thở dài, loại bảo đảm này chẳng hề có ý nghĩa.

Lý Thái sống trong dày vò, mấy lần hạ quyết tâm, nhưng đành từ bỏ, thấy Hi Mạt Đế Á sắp lâm bồn, nhưng vẫn khó xử.

Trong giáo dục hoàng gia, do dự là đại kỵ, bất kể quyết sách đúng hay sai đều hơn là không làm gì, mỗi ngày nhìn Hi Mạt Đế Á vác cái bụng to tướng chạy khắp chợ tìm món ăn ngon lành kiêm vận động đã thành một mỹ cảnh của Ung Châu, Lý Thái vẫn không biết làm sao.

Nhìn Hi Mạt Đế Á từ chỗ Tôn tiên sinh đi ra, Lý Thái mới nhớ ra nghe ngóng tình hình đứa bé, kết quả Lý Thái còn chưa kịp hỏi đã bị Tôn tiên sinh chửi cho tối mặt, hai kẻ tự cho mình thông minh mà ngu như lợn. Còn may chưa có hành động quá khích, nếu không lão tiên sinh sẽ đem chân tướng nói cho mọi người, đồng thời tuyệt giao với hai con lợn thông minh.

Lý Thái bị chửi một trận thất thểu quay về, xách một vò rượu tìm Vân Diệp đang phê duyệt văn thư:

- Diệp Tử, ngươi nói xem ta có phải là người thông minh không?

Vân Diệp chả hiểu đâu cua tai nheo thế nào:

- Tàm tạm, kém ta một chút.

- Ngươi nói xem ta có phải người hiền lành lương thiện không?

- Tàm tạm, tới giờ ngươi trừ cướp cung diện của thổ nhân, cho ong đốt thân thúc thúc thì không thấy ngươi có hành vi bạo lực gì.

- Ngươi nói xem gia thế của ta có thể lọt vào mắt người đời không?

- Chấp nhận được, trừ cha ngươi là hoàng đế ra thì chẳng có gì để nói.

- Nếu vậy Lý Thanh Tước ta nhân phẩm không tệ, học vấn không tồi, tướng mạo tạm được, gia thế vô song, vì sao Hi Mạt Đế Á không muốn làm thứ phi của ta? Ngươi biết đấy, chính phi là không thể nào.
Vân Diệp cẩn thận lấy bầu rượu khỏi tay Lý Thái, tên này hiện giờ tâm tính thất thường, ném đồ lung tung là chuyện cơm bữa, văn thư mình vừa phê duyệt không thể gặp họa, phải phê duyệt lần nữa thì Vân Diệp lên cơn mất.

- Ngươi luôn bận tâm về đứa bé cơ mà? Sao lại dính tới Hi Mạt Đế Á, nói thực hiện giờ ta không thích nữ nhân này, quá ích kỷ.

Lý Thái xua tay hổ thẹn nói:

- Ích kỷ là cả hai bọn ta, Hi Mạt Đế Á từ đầu tới cuối không sai gì cả, Diệp Tử, ngươi có biết Thánh mẫu Đậu hoàng hậu sinh bốn người con là ai không?

- Đại bá ngươi Kiến Thành, cha ngươi, tam thúc ngươi Huyền Bá, thứ thúc Nguyên Cát, sao lại nói tới chuyện này? Hi Mạt Đế Á sinh con thì liên quan gì tới trưởng bối?

- Sao không? Cha ta và tam thúc ta sinh cùng năm, ngươi chưa bao giờ nghi vấn à?

Lý Thái vươn dài cổ nhìn Vân Diệp:

Vân Diệp gãi đầu nghĩ lại, lâu lắm mới nhớ ra năm Đại Nghiệp thứ 10 Lý Huyền Bá qua đời, hưởng dương mười sáu, mà năm đó Lý Thế Dân cũng mười sáu, ngoại trừ song sinh không có cách nào giải thích. ( điều này ghi trong Tân Đường thư, không phải do tác giả bịa ra)

- Ngươi nói Hi Mạt Đế Á mang song thai?
Giọng Vân Diệp biến đổi, như con gà bị bóp cổ:

- Đúng thế, hôm nay Tôn tiên sinh nói cho ta biết, Lão Đạo còn mắng ta một trận, hổ thẹn, tới giờ ta mới đến chỗ tiên sinh hỏi thai nhi Hi Mạt Đế Á có bình an không, đầu toàn là tôn nghiêm và thanh danh của bản thân, tôn tiên sinh nói hai bọn ta là hai con lợn thông minh là cực kỳ chính xác.

- Song sinh và một đứa thì khác gì, đều là con ngươi, chỉ có thể nói Hi Mạt Đế Á càng tham lam, hai đứa bé không cho ngươi đứa nào, lỗ lớn.

- Ngươi hiểu cái chó gì, song sinh là nhờ vận sinh tồn, huyết mạch tương thông, kẻ mạnh lấy tinh huyết của kẻ yếu, nên mạnh càng mạnh, yếu càng yếu, sau khi sinh ra sẽ tranh đoạt khí vận, đó là thiên mệnh không thể trái, bọn chúng trời sinh ra đối đầu nhau.

- Cha ta mạnh mẽ thế nào ngươi cũng biết, từ trong bụng mẽ đã mạnh rồi, đáng thương cho tam thúc sinh ra chỉ có ba cân, mà cha ta tới tận sáu cân bảy lạng, đó là chiến tích lúc mới lọt lòng của cha ta.

- Cha ta trong quá trình trưởng thành càng dũng mãnh, lúc nhỏ không hề bệnh tật, tam thúc ta thì bệnh tật không ngớt, cha ta ba tuổi đã ngã từ trên giả sơn cao năm xích xuống, đầu sưng vù vẫn không sao cả, ngủ vẫn ngon. Tam thúc ta đột nhiên bệnh nặng nửa năm, thiếu chút nữa mất mạng.

- Cha ta càng mạnh mẽ, tam thúc càng yếu, khó khăn lắm mới tới năm Đại Nghiệp thứ 10, khi đó Tùy Dương Đế lần thứ ba xuất chinh Cao Ly vô công mà về, cha ta cho rằng triều Tùy không còn mấy ngày nữa, lập chí thay thế, hùng tâm tráng chí như vậy, tam thúc yếu ớt làm sao chịu được, lần nữa ngã bệnh, hai tháng sau buông tay qua đời.

- Cha ta văn thao võ lược không ai bì kịp, vì sao tổ phụ lại không thích cha ta, mà càng thích đại bá và tứ thúc? Vì tổ phụ cho rằng, cha ta cướp bóc thành tính, cướp khí vận của tam thúc, nên mới có văn võ toàn tài.

Lại có loại bí mật này à? Bản lĩnh của Lý Nhị là thành tựu của hai người? Vân Diệp nghe mà nóng mặt, chẳng bao lâu uống hết bầu rượu, lời lẽ bố láo bố toét do thằng nào..., à à không, đạo lý tuyệt vời này do ai truyền xuống thế?

Lý Thái giật lấy bầu rượu, lắc lắc, phát hiện không còn giọt nào liền bảo nhà hoàn lấy thêm hai bầu rượu nữa, nói với Vân Diệp:

- Chắc ngươi thấy buốn cười lắm? Nhưng chuyện này ở hoàng gia chẳng buồn cười tẹo nào, cha ta vì thấy có lỗi với tam thúc, cho rằng mình cướp tinh huyết, khí vận của tam thúc, nên sống một đời coi là hai đời. Cho rằng không hơn quân vương lịch sử gấp đôi thì không phải là anh hùng.

- Cho nên Hi Mạt Đế Á có song thai hoảng hốt, Tôn tiên sinh thích nàng như vậy, nên khi phát hiện nàng song thai sao không nói với nàng bí mật này, vậy nên nàng ấy mới không muốn cho con vào hoàng gia chịu tội, nói không chừng đả kích sẽ tới từ phụ hoàng của ta.

- Song thai dân gian đều sống bình an, đó là vì họ làm việc ôn hòa, bình đạm, nên có thể sống lâu. Còn cuộc sống như lửa lớn, chớp giật của hoàng gia sẽ khiến hai đứa bé cuốn vào vòng xoáy, dù mất một đứa thì Hi Mạt Đế Á cũng không muốn, vì không muốn ta khó xử, nên mới che giấu chuyện này, đem mọi cái sai tính vào mình. Diệp Tử, nữ nhân như thế đưa lên làm chính phi cũng không có vấn đề gì chứ?

Cùng Lý Thái uống cạn bầu rượu xong hắn liền bỏ đi, cởi bỏ được tâm kết hắn đi khắp nơi tìm Hi Mạt Đế Á, vốn phải cùng nàng đi dạo phố, bị người ta xem thường cũng đáng đời, dương mai không thể ăn quá nhiều, vừa rồi hạ nhân báo, Hi Mạt Đế Á mua cả một giỏ dương mai.

Vân Diệp ngây ra rất lâu mới lắc đầu tiếp tục làm việc, chuyện này chỉ xúc tiến tình cảm của họ, tuy dày vò người ta, nhưng một muốn đánh, một muốn bị đánh cũng là tình thú cuộc sống.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau