ĐƯỜNG CHUYÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Đường chuyên - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Thương hải tang điền

Con người luôn hay quên, cho nên sau khi trải qua một đoạn đường đời luôn bất giác dừng lại, nhìn về được mất thời gian trước đó. Được nhiều hơn mất chứng tỏ thời gian đó không lãng phí, phấn chấn chuẩn bị cho quãng đường tiếp theo. Mất nhiều hơn được thì có nghĩa là chẳng khác gì phân chó rồi, hận không thể sống lại làm lại. Nhưng đời này đâu ra thuốc hối hận, cho nên thứ mất đi thì sao lấy lại được nữa, dù anh có chạy nhanh hơn cả Lưu Tường chăng nữa. Đó là phép tắc phổ thông của thế giới này sao? Ở thời đại ngay cả định luật Newton đều có thể bị lật nhào, có một vài chuyện ngoài khoa học, cũng là điều có thể chấp nhận được.

Vân Diệp vừa mới uống thuốc hối hận, chỉ là sức thuốc hơi mạnh một chút cho nên khi y phát hiện mình đang trần truồng đứng ở nơi hoang dã, chỉ biết đứng đần mặt ra đó.

Vùng hoang dã này rất đẹp, thảm cỏ xanh mướt trải dài từ dưới chân hết tầm mắt, giữa lùm cây thi thoảng vươn ra mấy bông hoa dại, càng làm thảm cỏ tăng thêm vài phần đẹp đẽ.

"Phạch phạch phạch!" Một con gà rừng từ trong bụi cỏ nhảy xồ ra, Vân Diệp hoảng sợ lui lại, lúc này mới hoang mang choàng tỉnh, đôi mắt khôi phục sự linh động, thần trí vẫn còn mơ hồ. " Đây là đâu?" Vân Diệp hỏi bản thân, mười phút trước y còn xách ba lô tìm kiếm hai người ngoại quốc mất tích ở sa mạc, hiện giờ lại trần như nhộng trên thảo nguyên. Chuyện này vượt tầm lý giải của y mất rồi, ngơ ngác nhìn mặt trời chói chang trên đầu, may còn có chút quen thuộc.

Vân Diệp xác định mình vẫn ở Trái Đất, mấy cây du thấp lùn, cây hòe nằm rải rác, những cây ngải cao nửa thân người xen lẫn trong đó làm lòng y bình tĩnh hơn. Nếu vẫn là tây bắc thì có gì to tát đâu, quay về là được, đi thêm ít đường thôi mà. Vân Diệp phỏng chừng mình gặp phải lỗ giun, đi từ mặt này sang mặt kia mà thôi, vẫn nằm trong phạm vi sách vở. Sống ở vùng hoang nguyên tây bắc này hơn 15 năm rồi, đã thấy bão cát, thấy đá lở, thấy cát chảy, thấy đàn sói, bị kiến lớn cắn, thần kinh sớm đã vô cùng kiên cường, có gặp lỗ giun cũng chẳng lạ lùng.

Gió bắc thổi qua, toàn thân rét run.

Tây bắc vào tháng năm chưa có cái nhiệt độ cho người ta cởi truồng chạy rông, Vân Diệp còn nhớ trước khi đi mình bổ sung nước ở điểm lấy nước thứ sáu, nhìn thấy dưới đáy ao nước có ánh váng loáng qua, tưởng rằng khối vàng tự nhiên mới đưa tay ra mò, bị lực hút cực mạnh kéo tới đây.

Chẳng trách lòng tham là nguồn gốc tội lỗi, Vân Diệp đánh mạnh lên tay phải, giờ thì gây họa rồi thấy chưa. Đưa tay che lấy chỗ hiểm yếu, y ngó quanh tìm kiếm ao nước, nhìn tới vòng thứ tư thì nghe tiếng nước róc rách truyền vào tai, y mừng húm chạy nhào về phía tiếng nước, chỉ thấy dòng suối khoan thai chảy trong lùm cỏ, đi dọc theo dòng suối, chẳng mấy chốc đã tới đầu nguồn, một đống quần áo chất ở miệng suối nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Vân Diệp thu hồi tất cả quần áo của mình, kể cả tất, thậm chí còn có một cái xoong đít bằng mà Vân Diệp dùng để nấu mì gói. Vắt khô quần áo treo trên cành cây, Vân Diệp thở phào một hơi, cuối cùng không phải chạy khỏa thân nữa, nếu trả lại cả cái ba lô cho mình thì không đòi hỏi gì nữa.

Vân Diệp vươn tay ra, nhìn đôi tay trắng nõn, so với tay của minh trước kia thì nhỏ hơn hẳn một cỡ, đây căn bản không phải đôi tay của người trưởng thành, y phát hiện vấn đề này trước đó rồi, chỉ là cố ép bản thân không nghĩ tới, đưa tay tóm lấy sợi tóc lòa xòa trên vai, giật thật mạnh, đau quá, không phải là mơ. Quay đầu nhìn khuôn mặt non nớt quen thuộc trong nước, Vân Diệp cứ lờ mờ cảm thấy chuyện không đơn giản như mình nghĩ. Truyện được lấy tại TruyenFull.vn
Sinh tồn mới là điều quan trọng nhất, ở nơi hoang dã anh có thể không mặc quần áo, nhưng tuyệt đối không thể không đi giày, chạy nhảy là bản năng duy truyền từ tổ tiên, mặc dù có vụng về, nhưng là cách thức cứu mạng hữu hiệu nhất.

Vân Diệp biết, nguồn nước ở chốn hoang dã không phải là nơi nghỉ chân an toàn, mang theo hi vọng mờ mịt nhất, y cố dồn nén sợ hãi trong nội tâm, nhìn dòng nước không chớp, hi vọng ông trời mở mắt trả lại cái ba lô cho mình. Đây là vùng đất chưa từng có dấu chân con người, hơi thở hồng hoang bao phủ khắp mảnh đất tĩnh mịch, Vân Diệp hiểu bản thân chỉ là một kỹ sư máy móc, nếu muốn sống sót không thể thiếu trang bị, có trang bị mới có thức ăn, mới có thể sống sót.

Vân Diệp lúc lắc cái giày da nặng nề ở chân, đi giáy ướt sũng phải nói là khó chịu vô cùng, đi bước nào cũng phát ra những tiếng "bẹp bẹp", tay y cầm một cái gậy gỗ to như quả trứng gà, thi thoảng quất vào bụi cỏ lấy thêm can đảm cho bản thân. Có vẻ thần phật đầy trời đã nghe thấy lời cầu khẩn của y, từ đầu nguồn nước có một tấm vải bạt, Vân Diệp mừng rỡ cúi xuống cầm lấy ra sức kéo, một cái ba lô cao nửa người từ trong nước bật ra, Vân Diệp ôm chồm lấy nó, đây là số mạng. Y lấy xẻng ra, lòng yên tâm hẳn.

Cách con suối nhỏ không xa có một vùng đá đỏ, bên trên không có lấy một cọng cỏ, Vân Diệp di chuyển trận địa sang đó, cẩn thận dọn dẹp ra một chỗ bằng phẳng, đá bị mặt trời chiếu nóng rẫy đem quần áo ướt phủ lên trên, tin rằng chỉ cần chưa tới một tiếng là quần áo sẽ được hong khô.

Dựng lều lên, để khoảng trống bốn phía cho gió nóng mang đi hơi ẩm trong lều, kiểm tra qua toàn bộ trang bị vẫn còn ổn, Vân Diệp thở phào nhẹ nhõm. Máy định vị thì y sớm không hi vọng gì, thứ càng tinh xảo càng dễ bị hỏng, đó là kiến thức phổ thông, la bàn vẫn ngoan cố chỉ về phía bắc, lấy thước xác định vị trí giao tuyến trên bản đồ, y kinh ngạc phát hiện, vị trí của mình không thay đổi gì so với trước cả. Điều này sao có thể, chẳng lẽ la bàn hỏng rồi? Sau khi quan sát cây cối, Vân Diệp phủ nhận suy nghĩ này, nhưng y nghĩ nát óc không ra. Cái điện thoại công năng cực mạnh không có chút tín hiệu nào, nhìn núi xa xa, trừ cây cối đây chẳng phải sa mạc hoang vu a?

Chẳng lẽ lỗ giun không thay đổi vị trí nhưng thay đổi thời gian?Vân Diệp vùi đầu giữa hai gối, lòng bấn loạn, hai chữa "xuyên việt" xưa nay y vốn cho rằng chỉ là từ ngữ do tiểu thuyết gia sáng tạo ra giờ xảy ra trên người mình rồi. Vân Diệp luôn cho rằng mình là người quyến luyến gia đình, mẹ y, vợ y, con y tạo nên thành lũy vững chãi nhất trong lòng, nếu chỉ là rắc rối về khoảng cách, y không coi đó là khoảng cách, dù có ở trên sao hỏa, y cũng sẽ bắt đám người hành tinh đó đưa mình về nhà.

Nhưng hiện giờ không phải là khoảng cách mà là thời gian, tây bắc, không, nói chính xác phải là khu rừng vùng Lũng vốn đã biến mất sau thời Đường, khí hậu thay đổi kịch liệt, nhân khẩu bành trường khủng khiếp tạo thành đại họa sinh thái. Là người Lũng, Vân Diệp càng hiểu hơn ai hết màu xanh ngút ngàn trước mắt này đại biểu cho điều gì.

Lũng ( vùng Cam Túc)

- Hiện giờ là thời Đường? Hay là Hán? Thậm chí là Tần? Ngàn vạn lần đừng phải Nam Bắc triều, mình chỉ là một nhân vật nhỏ, không gánh nổi trách nhiệm quá lớn.

Vân Diệp lẩm bẩm những lời không ra đầu ra cuối.

Không khí thuần khiết, cảnh sắc mỹ lệ, đến ngay cả con thỏ bên cạnh cũng lương thiện, nấp ở bóng râm bên cạnh Vân Diệp an ủi y.

Suối chảy ào ào mang theo vết máu đỏ sậm, Vân Diệp hai mắt tỏa sáng nhìn con thỏ béo múp, y đói ngấu rồi.

Vân Diệp nhồm nhoàm nhai thịt thỏ, thi thoảng mỡ lại chảy theo khóe miệng, đống lửa trước mắt vẫn cháy rừng rực, mặt trời đã xuống núi, ráng hồng bao phủ đỉnh núi, con chim lớn nhỏ bay về rừng rậm xa xa, Vân Diệp không kìm được bi thương, ôm nửa con thỏ khóc rống lên. Khí lạnh vô biên đánh thức Vân Diệp từ trong giấc mộng, đêm qua y dường như trở về cái thế giới huyên náo kia, vợ dịu hiền, con ương bướng, mẹ già cằn nhằn, mọi thứ cứ hiện ra trước mắt, y lau mặt, xua đi chút lưu luyến cuối cùng.

Chương 2: Người chẳng bằng ngựa

Sống sót mới là điều quan trọng nhất bây giờ, còn sống đã rồi mới nói tới cái khác được. Đống lửa lại lần nữa được nhen lên, nướng lại chỗ thịt thỏ ngày hôm qua, đun nước, thong thả ăn từng miếng một. Thức ăn rất quý giá, sau khi mút hết cái xương cuối cùng, ý chí Vân Diệp cũng kiên định hơn, y không thể cứ sống một mình ở vùng đất hoang này được, con người là động vật có xã hội, có các loại nhu cầu tình cảm. Nếu sống một mình, chỉ phát triển theo hướng ngược lại, công năng ngôn ngữ thoái hóa, đầu óc thoái hóa, tứ chi lại được cường hóa.

Vân Diệp không muốn làm một dã nhân.

Đường, ở đâu? Lỗ Tấn đã nói, người đi nhiều ắt thành đường thôi. Nhưng Vân Diệp là người đầu tiên bước lên vùng đất hoang này.

Thế nên chỉ có thể tự mình mở đường, đi được chưa đầy một dặm Vân Diệp đã thở hồng hộc, một thiếu niên mười bốn mười lăm tuổi đầu thì hi vọng có được bao nhiêu thể lực, huống hồ còn vác số trang bị ba mấy kg. Mặc kệ nó, Vân Diệp quyết định đi dọc theo con suối, thế nào nó chẳng phải tụ họp tới Hoàng Hà.

Nước suối lạnh buốt làm hai chân y gần như mất đi tri giác, trên đâu mặt trời lại nướng da đầu nóng ran, cỏ bên suối mọc vừa cao vừa xanh, lướt qua má giống như từng thanh đao nhỏ, để lại những vệt hồng mờ mờ trên má y.

Chợt nóng, chợt lạnh, con người ta cảm là do thế đấy, Vân Diệp thấy phía trước có khoảng đất rộng chừng hai mẫu, vội vàng đi nhanh tới, thình lình một bóng đen nhào bổ tới, kinh hồn bạt vía, theo bản năng ném luôn cái xẻng về phía bóng đen, chỉ nghe "phập" một cái, con sơn dương màu xám kêu thảm rồi ngã xuống suối, nước bắn lên làm ướt toàn thân. Con sơn dương ra sức vùng vẫy đứng dậy, chừng một cái chân đã bị xẻng làm gẫy, vừa đứng dậy lại ngã xuống, nhìn dáng vẻ đau đớn của nó, Vân Diệp đành phải giơ xẻng lên.....

Miếng thịt thỏ ăn ban sáng đã tiêu hóa sạch rồi, bụng sôi ùng ục, thiếu niên ăn cụt vốn nhà mà, Vân Diệp quay trở lại cái độ tuổi lừng chừng đó, y cảm khái nửa ngày trời, lấy dao bắt đầu xẻo thịt con sơn dương đáng thương. Nội tạng chỉ để lại tim, còn lại vùi sâu trong cát. Nhớ lại tài nấu nướng của Vân Diệp nhờ nỗ lực không mệt mỏi của vợ mà tiến bộ thần tốc, ăn một bữa thịt dê nướng no nê, dư vị còn bồi hồi trong miệng. Số thịt còn lại y dùng cỏ khô hun kỹ, ai mà ngờ được thứ cỏ thường thấy ở vùng tây bắc là nguyên liệu hun thịt dê tuyệt hảo chứ.

Vân Diệp lần nữa tự hào về năng lực xã giao của mình, lần đầu tiên ăn món thịt dê nướng của ông già người Du thiếu chút nữa nuốt luôn cả lưỡi, tốn một bộ dao hiếm có, lại thêm làm việc miễn phí cả tuần mới moi được phương pháp bí truyền trong miệng ông già, cái quan trọng nhất nhất nhất lại chính là thứ cỏ dại mọc đầy rẫy này đây, vì chuyện đó là ông già thiếu chút nữa trở mặt với y. Tuy nói lấy thịt đem hun thì mất giá quá, nhưng thời tiết đầu hè mà không xử lý thế này mấy tiếng sau sẽ gọi hết ruồi nhặng trên thế giới tới.

Lòng cảm tạ con dê xong, mặc quần áo được phơi khô, Vân Diệp lại bước lên con đường tìm xã hội loài người. xem tại.

Dòng suối dưới chân rẽ sang hướng đông, trên đời này đại khái 99% dòng suối đều như thế, Vân Diệp đi theo dòng suối ba ngày, trừ cây càng ngày càng ít thì cỏ cũng càng ngày càng thưa.

Thành phố trên bản đồ không thấy bóng dáng đâu. truyện được lấy tại TruyenFull.vn
Phóng mắt nhìn tới, cả vùng thung lũng không thấy bóng người, cỏ xanh biếc trải khắp nơi, thi thoảng lại "vù" một tiếng có con chim nhỏ bay vọt lên không, từng đoàn ngựa hoang chạy, hí trên thảm cỏ, bờm ngựa màu hạt dẻ được ánh mặt trời chiếu thành vạn tia kim ngân. Dê vàng cúi đầu ăn cỏ, một lát lại nghển cổ nhìn ra xa. Mấy con gà hoang chẳng thèm che dấu gì, cứ vỗ cánh phành phạch trong bụi cỏ.

Gió mang theo hương thơm của cỏ, không khí đầy hơi thở sinh mệnh, đại tự nhiên thật là mỹ lệ.

Nhưng Vân Diệp thì sụp đổ hoàn toàn rồi, cái cảnh tượng gì thế này, nhà cao tầng san sát của tôi đâu, xe hơi ầm ầm đâu? Ống khói công nghiệp nghi ngút đâu? Tòa nhà thành ủy tràn ngập hơi thở hiện đại bị người ta thóa mạ đâu rồi? Tấm áp phích người mẫu mình yêu thích bị kéo đi đâu mất rồi? Đám người mà mình ghét bỏ đâu rồi? Cái thành phố huyên náo làm mính stress đâu rồi? Cái đống rác chất cao như núi đâu mất rồi?

Người thân của mình, bọn họ ở đâu rồi?

Đừng bỏ tôi lại một mình.

Vân Diệp nằm ngửa trên bãi cổ mềm, nước mắt tuồn trào như đê vỡ, chỉ qua một giấc mơ mà thương hải biến tang điền.

Hi vọng giữ dưới đáy lòng mấy ngày qua đã hoàn toàn tan vỡ, y cảm thấy sống đã không còn ý nghĩa gì nữa rồi. Một đám mây màu lớn bay qua, bầu trời tối đi, thì ra là mây mữa, Vân Diệp cười thảm, cất quần áo hay không có liên quan gì tới mình, mưa hay không còn ảnh hưởng gì tới mình nữa.Rốt cuộc mưa vẫn đổ xuống, không to, Vân Diệp thấy ông trời cũng đang thương cho bản thân, mình thật quá đáng thương!

Một luồng hơi ấm truyền tới bên tai, làm lòng Vân Diệp đầy cảm động, là ai đang an ủi mình vậ định nói một tiếng cám ơn, nhưng quay đầu sang thấy một cái miệng đỏ lòm với hàm răng trắng ởn đang nhắm yết hầu mình mà cắn. Vân Diệp nhanh như chớp nhét cái xẻng trong tay vào cái miệng đó, chỉ nghe "rắc" một tiếng, hàm răng trắng ở cắn vào cái xẻng, Vân Diệp thừa cơ lật đật bò dậy, nắm chặt cái xẻng ấn về phía trước, con sói rú lên, máu tưới phun xối xả.

Lúc này Vân Diệp mới phát hiện trước mặt chẳng ngờ là một con sói, cái miệng rộng ngoác của nó đã bị cái xẻng xé toạng, cằm rớt xuống. Đối diện với loại ác thú thế này, không giết chết nó hoàn toàn là gây chuyện cho bản thân, y cuống cuồng huơ xẻng chém xuống cổ con sói, đầu sói tức thì lìa khỏi cơ thể, chỉ dính lại chút da với cổ, cơ thể con sói co giật trên mặt đất.

Chuyện từ lúc xảy ra cho tới lúc kết thúc chỉ hai mấy giấy ngắn ngủi, Vân Diệp lại thấy như ác chiến với con sói cả thế kỷ rồi, tim vẫn đập "thình thịch", cổ họng như có lửa, đau rát.

Đây rõ không phải là con sói đơn độc, bộ lông bóng mượt chứng tỏ dinh dưỡng của nó rất tốt, chỉ có bầy sói mới chho nó dinh dưỡng tốt như vậy. Vân Diệp có kinh nghiệm gặp bầy sói rồi, không một chút do dự, y xoay người chạy về phía bầy ngựa trên thảo nguyên. Y chưa chạy nổi 300 mét đã nghe thấy mấy tiếng sói tru thê lương đằng sau.

Vân Diệp tăng tốc, lúc này y hoàn toàn quên cả đau thương, chẳng lẽ ý nghĩa của sinh mệnh chính là ở lúc chạy trốn?

Trời mênh mông, đất bao la, bầu trời như mái nhà chụp lấy bốn phía.

Vân Diệp cô độc theo bầy ngựa chạy trên thảo nguyên, may mà vùng cỏ này không rộng, nếu không y chạy tới chết luôn, bầy ngựa tựa hồ cũng không nỡ rời chỗ cỏ non tươi tốt này, đã năm ngày rồi vẫn không có dấu hiệu rời đi. Vân Diệp không dám rời tập thể này, đằng xa đàn sói vẫn đang lởn vởn quanh đó. Nếu chẳng phải ngựa đầu đàn quá hùng dũng chúng sớm bao vây thịt sạch rồi.

Vân Diệp luôn có ý đồ bắt một con ngựa hoang thay cho công cụ chạy bộ, nhưng trừ bộ mặt thất vọng ra chỉ chẳng có thu hoạch gì. Cái thừng bắt ngựa bện bằng cỏ đã đứt thành bốn năm đoạn, con ngựa đáng chết kia giằng đứt thằng bỏ chạy rồi, còn tỏ thái độ khinh bỉ rõ ràng với suy nghĩ không biết tự lượng sức mình của Vân Diệp. Không bắt được ngựa, y đành dựa vào hai chân lưu lãng trên đồng hoang cùng đàn ngựa.

Thể lực suy giảm dữ dội, hai chân nhũn ra, Vân Diệp biết đây là hậu quả ba ngày không được bổ xung muối, nếu vẫn không tìm được muối ăn, cánh đồng hoang này chính là chỗ vùi thây của mình. Bầy sói từ hai ba con đã dần dần thành bảy tám con, đàn ngựa đã không thể bảo vệ được bản thân nữa, y có nhận thức rất rõ ràng. Một khi bầy sói bắt đầu tấn công, mình không còn năng lực bỏ chạy, đám sói kia sẽ không ngại xơi món điểm tâm ngon lành này.

Chương 3: Có tụ có tán

Đàn ngựa bắt đầu hỗn loạn, một con ngựa non bị sói cắn đùi sau kêu lên thảm thiết, tất cả đám ngựa liền di chuyển. Lúc này một tiếng ngựa hí cao vút khiến đàn ngựa an tĩnh lại, con ngựa đầu đàn màu đỏ au lao vào đàn sói như chớp giật, hai cái vó to đùng của nó đạp vào người hung thủ, những con sói khác cũng tấn công bầy sói.

Bầy sói hiển nhiên quá khinh địch, thấy ba con sói bị dẫm nát dưới vó ngựa liên quay người bỏ chạy vào sâu trong hoang nguyên, đàn ngựa không buông tha, khoảnh khắc cả chiến trường rộng lớn chỉ còn Vân Diệp đứng thộn mặt ra, đầu vẫn do dự có nên chạy theo không?

Con sói bị n gựa đạp chết trông rất thảm hại, khiến cho Vân Diệp chỉ xẻo được hai cái chân sói hơi hoàn chỉnh trên ba con sói. Quay lại không thấy đàn sói đâu, đám ngựa cũng chẳng còn tung tích, Vân Diệp hướng về phía đàn ngựa truy đuổi nói một câu trân trọng rồi đi về hướng đông, y biết rõ ở nơi đó có một con sông lớn đang đợi mình.

Vân Diệp nghe thấy tiếng động từ con sông lớn kia, dòng nước cuồn cuộn chảy về đông chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Hoàng Hà! Nhìn thấy nó một cảm giác thân thiết đột nhiên sinh ra, cứ như một người bạn cũ. Ở thời khắc mà thành phố không còn, người thân không còn, sự xuất hiện của Hoàng Hà cho Vân Diệp một chút an ủi. Con sông lớn sóng cuộn ầm ầm, song nước lại trong vắt, giống như ngọc chảy. xem tại TruyenFull.vn

Lại nhìn thấy đàn ngựa kia rồi, con đầu đàn thản nhiên như không uống nước bên cạnh Vân Diệp, trong mắt nó, người cũng như dê vậy chẳng có sự uy hiếp nào. Cũng phải, biểu hiện mấy ngày qua của Vân Diệp chẳng bằng con dê, trừ tăng thêm chút trò cười cho đàn ngựa thì không có chút nguy hiểm nào.

Con ngựa đầu đàn uống no nước rồi đi tới tảng đá bên cạnh, thè lưỡi ra liếp chem chép! Con ngựa biến thái này, có cần luyện lưỡi như vậy không? Không đúng, Vân Diệp choàng tỉnh, ngựa cũng là sinh vật, bọn chúng cũng cần khoáng chất, đặc biệt là muối, Vân Diệp vội vàng chạy tới thè lưỡi ra khẽ liếm lên tảng đá, "phì phì phì" y nhổ vội ra, vừa đắng vừa chát, lại vừa mặt, đây là cái quái gì?

Con ngựa đầu đàn bất mãn nhìn y, tiếp tục thè lưỡi liếm ngon lành.

Đây là muối tự nhiên, tạp chất quá nhiều không dùng trực tiếp được. Dùng xẻng cạo lấy mấy hạt tinh thể màu đen, cẩn thận nghiên thành bột, cho vào bát inox dùng nước hòa tan, lấy khẩu trang phòng bụi đặt lên miệng xoong, đổ nước vào bên trong, nước trong xoong trong hơn một chút, đem khẩu trang đi giặt, gấp lại cho dày làm lại lần nữa. Lúc này nước trong xoong đã thành trong suốt, Vân Diệp đổ nước lên một tảng đá nhẵn thín, nước vừa mới chạm vào bị tảng đá nóng rẫy do nung dưới mặt trời làm bay hơi hết, trên tảng đá để lại lớp bột màu trắng. Thử nếm một cái, mang vị muối ăn thuần khiết.Từ trưa cho tới khi mặt trời lặn, Vân Diệp thu thập được chừng 3 cân muối, thế là đủ cho y ăn vài tháng rồi.

Mặt trời ngả về tây, Vân Diệp đốt lửa lên, đem chân sói hun khói mấy ngày qua đặt lên nướng, chẳng bao lâu mùi thịt nướng lan tỏa khắp bãi sông, rắc thêm ít muối vào, với Vân Diệp mà nói thì đây là món ngon không gì sánh bằng. Ớt không dám dùng nữa, phải để lại vào thời khắc quan trọng, do dự mãi mới lấy củ khoai tây vùi dưới đống lửa, suốt ngày ăn thịt là khảo nghiệm lớn với cơ thể của y.

Nhìn bên sông mọc tràn cây bồ công anh, Vân Diệp mừng khôn xiết, đây là thứ cây thanh nhiệt giải độc cực tốt, nhổ mấy cây rửa sạch định dùng để ăn. Có lẽ vì mùi thơm của thịt nướng quá mạnh làm đàn ngựa bên cạnh cứ mở to mắt nhìn Vân Diệp tựa hồ rất muốn ăn, nhưng sợ lửa cho nên không dám tới. Con đầu đàn tất nhiên không sợ gì cả, phe phẩy đuôi đi lại, Vân Diệp nhìn là hiểu nó muốn tới thu phi bảo kê đây, ai bảo thời gian qua y dựa vào đàn ngựa bảo vệ chứ, làm thằng đàn em phải có giác ngộ của thằng đàn em, đợi miếng thịt nguội rồi vội đặt lên một cái lá cây dâng cho ngựa đại ca. Ngựa đại ca hít hít, áng chừng là khá hài lòng với vị muối, làm vài cái là hết bay.

Vân Diệp hoài nghi không biết mình có nhìn lầm hay không, vì mắt nó lộ vẻ hưởng thụ, ăn xong rồi nó còn nhìn Vân Diệp chằm chằm, hết cách, Vân Diệp đành phải tiếp tục nướng thịt. Sau khi ăn tới bốn lần, chắc nó thấy thịt sói chẳng qua chỉ đến thế mới khịt mũi quay về đàn nữa tiếp tục làm vua. Vân Diệp cẩn thận bới tro, khoai tây dưới đó nướng vừa mềm vừa thơm, bóc vỏ cắn một miếng lớn, vị ngọt mà nóng rẫy của hạnh phúc đó khiến y thiếu chút nữa rơi lệ.
Nằm ở trong túi ngủ, dưới chân là cát sông xốp xốp, còn tiếng sông lớn chảy đằng xa, bên kia thì khỏi kể, đàn ngựa đua nhau đánh rắm liên hồi, cái mặt dài ngoằng làm ra vẻ vô tội nhởn nhơ như không. Nhìn trăng đầy trời, dải ngân hà vắt qua không trung, giống như kim cương đính trên tấm lụa đen chớp chớp mắt với y.

Bà xã luôn khao khát có một viên kim cương, y cũng hứa phát đạt rồi tặng vợ một viên kim cương, giờ không thể thực hiện được nữa rồi, Vân Diệp lấy từ trong lòng ra một cái kẹp tóc, ánh lửa phản xạ trên đó chiếu ra màu vàng quất, đó là món đồ trang sức làm bằng tay mà y nhờ người bạn làm riêng cho vợ, lấy bạc trắng làm khung, lấy hoàng ngọc tô điểm, kẹp tóc làm thành hình bông hoa sen, tuy không đáng tiền, nhưng hơn ở chỗ khác biệt, vốn là quà sinh nhật cho vợ, vì cứu hai người nước ngoài mất tích mà món quà này không thể đem tặng được nữa.

Vân Diệp nắm chặt kẹp tóc, tim co giật đau đớn từng cơn, ông trời, ông lấy đi mọi thứ của tôi rồi...

Bên sông đá lởm chởm, Vân Diệp đi vẫn rất vững, ngay đêm qua, y thề không nhu nhược nữa, vợ con cất ở trong lòng, ấm áp cả ngực. Y muốn đem cả nhà xông pha thế giới chưa rõ nà tin rằng, chỉ cần không phải ở thế giới hoang dã, dựa vào đôi tay khéo léo của mình, an gia ở đây cũng chẳng phải là chuyện khó. Y không sợ mãnh thú gì nữa, tình cảng chẳng thể tồi tệ hơn được. Rời đàn ngựa, một mình sinh tồn ở hoang nguyên, Vân Diệp coi đó là bước đầu tiên sinh hoạt ở nơi này.

Chân đi trên cát vàng để lại dấu sâu hoắm, phía sau có một con ngựa con tập tễnh theo sát, đó là con ngựa bị thương bị đàn ngựa bỏ rơi, sói đã cắn nát thịt chân sau, dưới ánh mặt trời bắt đầu thối rữa rồi. Sáng sớm đàn ngựa tới thảo nguyên ăn cỏ, để lại nó một mình bên sông đợi chết, Vân Diệp rửa sạch vết thương cho nó, dùng thuốc bột quý giá đắp lên vết thương, tin rằng không cần mấy ngày vết thương sẽ phục hồi. Vân Diệp coi đây là báo đáp cuối cùng của y với đàn ngựa, sau đó vẫy tay tạm biệt nó, bước lên con đường tìm kiếm xã hội loài người.

Không biết vì sao con ngựa gắng gượng đứng dậy, nhìn phương hướng đàn ngựa một cái rồi gian nan đi về phía Vân Diệp. Vân Diệp nghe thấy tiếng bước chân con ngựa nhưng không quay lại, chỉ đi chậm hơn. Vân Diệp dừng, con ngựa dừng, Vân Diệp đi, con ngựa đi. Cứ đi đi dừng dừng như thế, một người một ngựa đi bên dòng sông dài, rất thú vị.

Ánh mặt trời buổi trưa trở nên mãnh liệt, mồ hôi ướt đẫm áo, Vân Diệp tìm một bóng cây, đó là cây hòe cực lớn, cành cây khúc khuỷu bao phủ nửa mẫu, dưới cây còn có cỏ xanh, là một nơi nghỉ trưa rất tốt. Vân Diệp ngồi phịch xuống một cành cây nhô ra, cởi áo, sảng khoái uống từng ngụm nước lớn, cái nóng tan biến sạch. Vừa định chợp mắt chốc lát thì con ngựa nhỏ đi tới, dùng đầu dụi đi dụi lại, xem chừng muốn uống nước. Vân Diệp lấy xoong ra đổ đầy nước vào, con ngựa chẳng khách khí cúi đầu uống thỏa thích.

Vân Diệp đặt ba lô xuống, kiểm tra vết thương của nó, còn may vết thương không loét, chẳng biết là do thuốc kỳ diệu hay là do thể chất của con ngựa tốt mà vết thương đã phủ một lớp màng, chẳng trách nó có thể đi theo lâu như thế. Vân Diệp gối đầu lên ba lô, miệng gặm miếng thịt sói còn lại, lương thực không còn nhiều nữa, tiết kiệm được thì phải tiết kiệm. Con ngựa nhỏ nằm bên cạnh Vân Diệp, miệng nhai ít cỏ xanh mà Vân Diệp cắt được.

Chương 4: Đây là năm Trinh Quan

- Mày cứ theo tao như vậy à? Tao còn chưa biết đi đâu đây này, xui cho mày rồi.

- Mày biết không, đi theo một đại ca không có tiền đồ thì tao nói trước, theo tao không được hối hận.

- Lão trời già vô duyên vô cớ ném tao ở đồng hoang cho tự sinh tự diệt, ông mày đây hiện giờ chấp nhận rồi, hai chúng ta phải sống cho ra sống ở cõi đời này, sau này ăn cho ngon uống cho đã, sẽ tới lúc mày được hưởng phúc.

- Sau này mày tên là Vượng Tài nhé, mang tới tài vận cuồn cuộn cho hai ta, mày thấy sao?

- Cái tên này ngầu quá, không có trình độ nhất định không đặt được đâu.

- Đừng có phun nước bọt, dù sao tao cực thích cái tên này, mày nhìn mày xem, toàn thân đều là bùn, không gọi tên như thế cũng uổng.

Vân Diệp cứ lải nhà lải nhải, Vượng Tài nhắm mắt nghe, chẳng bao lâu giọng y nhỏ dần nhỏ dần, không nghe thấy nữa...

Một loạt tiếng vó ngựa dồn dập đánh thức Vân Diệp, y trở mình bỏ dậy, kinh hãi nhìn về phía khu rừng rậm rạp mé phải, âm thanh truyền ra từ nơi đó. Vượng Tài cũng đứng dậy, ngoan ngoãn đứng ở bên cạnh, vẫy đuôi không hí không nhúc nhích. Là hai con ngựa, tiếng vó ngựa gấp gáp mà có quy luật, đấy không phải là tiếng ngựa hoang chạy.

Vân Diệp chỉ thấy máu dồn lên đầu, cầm xẻng chạy về phía cánh rừng, chém văng cỏ dại, chặt gây bờ bụi, khiến vô só chim chóc kinh hoàng, Vượng Tài cách rất xa, không biết chủ nhân kiêm đại ca của mình lên cơn gì. Đợi tới khi Vân Diệp thở hồng hộc chém nát bụi cây cuối cùng thì tiếng vó ngựa dần đi xa, nhìn con đường đất vàng dần lắng bụi, Vân Diệp cười lớn, nước mắt và nước mũi chảy dải trên khuôn mặt đầy bụi, y chẳng bận tâm, gục xuống mặt đất khóc nức nở.

Đó là dấu vết của nhân loại văn minh, nó uốn lượn hướng về phương xa, song hành với Hoàng Hà, Vân Diệp đoán chắc đây là con đường nối với Lan Châu, vừa rồi hai người cổ cưỡi ngựa chạy qua, Vân Diệp thấy là lạ, y thấy rất nhiều người cổ đại rồi, nhưng đó là xác ướp với cương thi.

Ánh mặt trời buổi chiều chiếu lên con đường cổ không người, trông tĩnh mịch mà thê lương, nói với Vân Diệp mà nói là con đường thông tới nơi chưa rõ, có thể là thiên đường, có thể là địa ngục.

Vân Diệp nhìn thấy dấu vết con người, lúc này lại sắp quay về xã hội, nhưng y lại do dự, thiên đường hay địa ngục? Đi vào con đường nào đây? Ở cái thế giới nà chỉ là một người không tồn tại, giống như ném một hòn đá vào trong ao, gợn sóng có thế nhấn chìm nó không? Cái không biết luôn đáng sợ, với người không biết gì thế giới nà sinh ra sợ hãi vô cùng, mồ hôi nhỏ tong tong từ trán xống, Vượng Tài thò đầu tới, dùng lưỡi liếm đi mồ hôi, tựa hồ đang an ủi y.

Đứng ở bên sông, tỉ mỉ dùng nước rửa sạch ghét bẩn trên người, quần áo rách bươm rồi, gần một tháng vất vả lăn lộn chỉ che được thân mà thôi, song vẫn giặt sạch sẽ, buộc ở bên người, may mà ba lô làm bằng da trâu không bị tổn hại gì. Thấy người Vượng Tài đầy bùn, y thuận tiện tắm cho nó luôn, nước sông mát lạnh rưới lên người, Vương Tài thích thú hí vang.

Chậm rãi bước trên con đường đất vàng, chẳng bận tâm nó dẫn tới đâu, theo con đường này thế nào cũng thấy được bóng người. Dấu chân, dấu giày, dấu xe trên con đường càng lúc càng dày, tin ràng cách thôn trang, thành thị ngày một gần, trong lòng không còn sợ hãi nữa, tới lúc đối diện cần phải can đảm lên mới được.

Đi qua một vùng cây cỏ, tiếng người huyên náo truyền tới, nhìn theo hướng đó, chỉ thấy mười mấy cái xe bò vây thành vòng đỗ ở bên đường, trên xe cắm một lá cờ, chữ "Đường" to tướng bay phần phật theo gió.

Tim Vân Diệp thắt lại, quả nhiên, quay về triều Đường mà chưa biết hoàng đế là ai, y hứng thú nhìn đám người cổ đại này, áo dài màu lam kéo tận tới gối, mặc quần vải bố, cân đi giày da trâu, tóc trên đầu tết búi cao, dùng que gỗ cố định. Đây là trang phục của bình dân à? Còn mấy người khác nữa mặc giáp da, đao thắt ngang hông, trông rất uy phong, người cầm đầu ra một tráng hán râu xồm.

Vân Diệp đứng bên nhìn trộm, nắm chặt tay đi về phía hắn.

- Tiểu tử người Khương, dám tới cướp xe lương, đúng là to gan.

Tráng hán nới xong rút phăng thanh đao sáng loáng, muốn chém xuống:Tốt quá rồi, là giọng Quan Trung quen thuộc, Vân Diệp vội lui lại, hai tay quơ loạn lên, tiếng Thiếm Tây thuận miệng vọt ra:

- Tráng sĩ, ai là người Khương chứ, tráng sĩ nhầm rồi.

( Quan Trung lưu vực sông Vị Thủy, Thiểm Tây)

Đại hán không buông đao, tay dừng trên không, mắt vẫn đầy hồ nghi:

- Ấy, tiểu tử Quan Trung, sao lại chạy tới Lũng, người lớn trong nhà đâu?

- Người lớn không có, sư phụ cũng qua đời, ta một mình từ trong núi ra, chỉ có một mình thôi.

Đại hán cho đao vào vỏ, nhìn Vân Diệp chằm chằm khắp một lượt, nhìn xong còn đi tới ngửi ngửi:

- Không có mùi hôi của dê, là người Quan Trung được, tiểu tử chưa lớn, chạy lung tung chẳng may có bề gì thì sao?

- Nuôi sói mà thôi.

Vượng Tài thấy tráng hán không buông tha cho Vân Diệp thì nổi sùng, há miệng ra cắn. Tráng hán rung tay, tay trai vung lên như chớp tóm lấy cằm Vượng Tài, nó đau tới hí lên, tráng hán cười lớn buông tay ra, vỗ mạnh lên lưng Vượng Tài:
- Ngựa tốt.

Mấy đại hán còn lại thấy thế cũng cười ha hả, Vượng Tài sợ gặp người lạ, nó trốn sau lưng Vân Diệp nhòm những người này. Tráng hán đứng đầu vẫn đang nhìn Vân Diệp, quần áo trên người y đã bị gai góc cào nát bươm, tuy nát nhưng thủ công tinh xảo, kiểu cách cổ quái, chất liệu tựa vải bố không phả vải bố, tuyệt đối không phải bình thường, lại nhìn Vân Diệp mặt mày thanh tú da dẻ mịn màng, hai tay nhỏ nhắn, rõ ràng không phải con cái nhà phổ thông. Chân đi một đôi giày da, nhìn quái lạ song lại rất hợp chân, không khỏi có chút hồi hận vì sự vỗ lễ vừa rồi của mình, ngữ khí hòa hoãn hơn:

- Thiếu lang quân định đi đâu?

*** Thiếu lang quân tương tự cách gọi thiếu gia sau này.

- Tại hạ từ nhỏ theo ân sư ẩn cư trong núi sâu, không lâu trước đó ân sư qua đời, Vân Diệp thủ linh cho ân sư ba tháng, chỗ ở trên núi bị lũ cuốn trôi, chỉ đành xuống núi, không ngờ gặp phải bầy sói, may mà trốn thoát, liền thàn bộ dạng thế này, tại hạ quyết định tới Trường An, còn mong quân gia cho biết cách Lan Châu bao xa.

- Lan Châu cách nơi này chưa tới sáu chục dặm, với sức của cậu mang theo một con ngựa bị thương phải đi hai ngày.

- Chư vị đại ca vận lương tới đâu? Hiện giờ là năm nào? Trong núi không biết tới năm tháng, mong được cho biết.

- Sư phụ hồ đồ dạy ra đồ đệ hồ đồ ngay cả bệ hạ đăng cơ năm ngoái cũng không biết, nhớ kỹ đây, giờ là năm Trinh Quan thứ hai, còn về phần vận lương đi đâu thì đây là quân cơ.

Tráng hán tỏ ra rất xem thường câu hỏi của Vân Diệp, cứ như toàn thiên hạ đều phải biết hoàng đế Lý Nhị của hắn đăng cơ năm ngoái rồi.

Vân Diệp chỉ thấy đầu như trúng một búa mạnh, Trinh Quan năm thứ hai, Lý Thế Dân. Tần Vương rốt cuộc cũng ám sát huynh đệ lên ngôi, vậy là bị ném tới 1300 năm trước rồi. Nghĩ tới hoàn toàn xa cách vợ con, lòng như xé, Vân Diệp lẩm bẩm:

- Ta làm sao mới có thể sống lâu được như thế?

- Cậu không thích à? Bệ hạ đăng cơ chẳng lẽ không phải là chuyện tốt?

Trán hán kia thấy Vân Diệp lảo đảo mặt mày nhợt nhạt thì hung dữ nhìn y, chỉ cần Vân Diệp thốt ra nửa chữ không, thanh đao kia nhất định chém vào cổ y.

- Thích, sao lại không thích, bệ hạ đăng cơ thiên hạ cùng vui mừng mới đúng.

- Vậy khóc cái gì?

- Vui quá mà khóc.

- Vậy khóc thêm đi, khóc luôn cho sư phụ của cậu ấy

Chương 5: Muối quý hơn mạng

Đống lửa được đốt lên ánh hồng gò má của người ngồi xung quanh, những hán tử bên cạnh Vân Diệp là phủ binh Đại Đường, bọn họ thuộc về Tả Vũ vệ, nhưng không phải là chiến binh, là phụ binh, phụ trách vận chuyển lương thảo, quân giới và các loại đồ tiếp tế, hán tử đứng đầu tên là Trương Thành, là một đội soái quản lý 50 quân nhân cùng dân phu.

Trương Thành vốn là một nông phu, vụ mùa thì canh tác, khi nhàn thì luyện võ, con cháu Quan Trung hiếu võ thành phong tục, vì thế trong chiến dịch tiêu diệt Trường Lạc Vương Ấu Dương, chém được hai cái thủ cấp, tích công thăng lên làm đội soái.

Do Ấu Lương mưu phản, trị an vùng Lũng tức thì trở nên tồi tệ, người Khương mất đi quản thúc, thường thường tấn công đội vận lương, đó là nguyên nhân vì sao Trương Thành đầy cảnh giác với Vân Diệp.

Đám người này đều là người tốt, điều này Vân Diệp rất rõ, thấy y hơi lạnh, Trương Thành lấy quần áo của minh cho y thay. Vân Diệp mười bốn tuổi mặc quần áo của Trương Thành trông hết sức buồn cười, theo đội có hai phụ nhân, đem quần áo đi lấy kim chỉ sửa nhỏ đi cho Vân Diệp, bọn họ tới Hắc Phong Khẩu thăm trượng phu, Trương Thành háy mắt nói nhỏ với Vân Diệp là bọn họ bụng to rồi mới quay về, nói xong còn vỗ Vân Diệp một cái, nói nhóc con thì biết gì về chuyện người lớn.

Vân Diệp mặt đầy ủy khuất, ta có hỏi tới à, tại ngươi cố tình nói cho ta biết đấy chứ, hai phụ nhân khúc khích cười trộm, đưa cho Vân Diệp một tấm vải trắng, Vân Diệp nhìn trái ngó phải mà không hiểu ý là sao?

- Khố, cứ nhận đi.

Trương Thành nói rồi kéo quần áo rách nát của Vân Diệp, trong tiếng kêu thảm của y, người xung quanh cười rộ lên, thoáng cái đã lấy vải bố quấn quanh hông Vân Diệp.

Vân Diệp lúc này mới hiểu, Vương Tài cũng kêu hi hí, rõ ràng là đang cười, Vân Diệp tức mình cho nó một tát, lấy từ trong ba lô ra chỗ thịt dê không nỡ ăn, dùng cành cây xuyên qua đặt lên lửa nướng, lúc sau mỡ thấm ra ngoài nổ lách tách, xung quanh nuốt nước bọt ừng ực, cảm giác cực thỏa mãn, bản Trương Thành kiếm tấm ván gỗ, dùng dao nhỏ thái thành miếng mỏng, lấy bánh trong tay bọn họ, chia làm hai nửa kẹp thịt vào giữa, thế là xong một cái bánh kẹp thịt ngon lành.

Vân Diệp hai tay đưa cho Trương Thành, Trương Thành hai tay nhận lấy cái bánh, hít sâu một hơi, mặt ngây ngất, tiếp đó mặt nghiêm lại nói:

- Chia ra hai nhóm ăn, nhóm này ăn xong nhóm kia ăn.

Sau đó đưa bánh thịt cho hai phụ nhân, hai phụ nhân thoải mái nhận lấy cúi đầu cắn từng miếng lớn. Vân Diệp cười thầm, biết Trương Thành sợ trong thịt có độc cho nên kẹp xong cái bánh thứ hai, không đưa cho hắn nữa:

- Trương thúc, ta đói meo rồi, ăn trước đây.

Nói xong ngoạm một miếng lớn, con dê này vốn béo mập, cắn phát là mỡ từ khõe miệng chạy ra, thật là đã đời.

Trương Thành mặt đỏ lên hay không thì không ai biết, dù sao thì trời tối nhìn chẳng rõ, hắn đưa tay vỗ lên đầu Vân Diệp một phát:

- Người thì nhỏ mà lắm trò.

Nói xong lấy dao của mình ra cắt thịt dê, không thẹn là người sống bằng dao kiếm, chớp mắt miếng thịt dê biến thành từng lát mỏng dưới dao của hắn.

Trương Thành ăn nhồm nhoàm, Vân Diệp thậm chí nghe thấy cả hắn rên lên khoan khoái, không khỏi lắc đầu cười khổ, đây mới là thịt khô kẹp, nếu kiếm thêm ít rau, chẳng phải làm hắn bay lên trời?
Trương Thành cắn một miếng xong lại kêu lên kỳ quái, lấy miếng thịt trong bánh ra, lè lưỡi liếm liếm, cau mày nhìn Vân Diệp:

- Muối, tiểu tử thối, có kiểu sống thế này à? Sao cho nhiều muối thế.

Nói xong định đánh Vân Diệp, Vân Diệp ôm đầu chạy ngay, tay hắn to như cái chảo, tránh được cái nào cứ tránh là hơn.

- Chẳng qua là muối thôi mà, nhiều lắm.

Nói rồi Vân Diệp lấy từ trong ba lô ra một cái túi, trong túi chứa bốn năm cân muối Vân Diệp làm được từ mấy phiến đá trên đường, mắt Trương Thành trố ra, vung tay cướp lấy, cẩn thận mở túi ra ở bên lửa nhìn bột máu bạc bạc bên trong tới thất t hần.

Vân Diệp đi tới đẩy hắn:

- Muối có gì hay mà nhìn?

- Thằng tiểu tử thối, muối tinh tốt thế này sao lãng phí thế hả?

Trương Thành nổi khùng, nhìn thấy Vân Diệp trốn sau lưng hai phụ nhân không bắt được, giọng dịu hơn:

- Tiểu tử thối, lấy đâu ra lắm muối thế?
Vân Diệp chẳng hiểu ra làm sao, hai phụ nhân cũng nắm tay Vân Diệp nhìn y đầy khẩn trương.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

- Bên sông này có mỏ muối, đào là được.

- Rắm thối, lão tử biết bên sông có mỏ muối, nhưng đó là muối độc, không ăn được, tiêu chảy thôi cũng mất mẹ cái mạng rồi, chưa cần nói ăn vào toàn thân phát ban. Ta nói muối trong túi của ngươi còn tốt hơn muối quan, lấy ở đâu ra. xem tại.

Hai mắt Trương Thành đã đỏ kè rồi, lớn tiếng chất vấn Vân Diệp.

Vân Diệp bội phục tinh thần của người cổ xưa, ăn muối không có gì sai, nhưng ngay cả Phốt pho, Kali trong muối mỏ cũng dám ăn thì khác gì tự sát. Ăn ít Kali, có lẽ còn cầm cự được, ăn phốt pho nhiều chút thôi không tím người lại mới là lạ. Thời sau Vân Diệp thấy người ta ăn đồ bồ Canxi, bổ sắt, chứ chả ai ăn bổ Kali với Phốt pho.

- Trương thúc, muối mỏ sao có thể ăn như thế, phải nghiền ra, hòa tan, lọc đi, rồi bay hơi, cuối cùng mới kết tinh thành muối mà người ăn được, giống như một số thảo dược rõ ràng là có độc, nhưng qua cách xử lý đặc thù thì không còn độc nữa, lại có thể trị bệnh. Muối cũng thế, vạn vật trên đời đều có tác dụng, chỉ cần tìm được phương pháp sử dụng thì vạn vật đều có thể cho con người dùng, làm muối chỉ là trò vặt thôi.

Nhìn hai mắt Trương Thành đảo tròn, Vân Diệp biết vừa rồi nói phí cả nước bọt:

- Nói như thế tức là ngươi biết lấy muối ăn được ra từ trong muối độc.

Trương Thành không phải ngốc, biết tổng kết, biết hỏi ra trọng điểm:

- Không phải nói với thúc chỉ là trò vặt sao?

Không cần phải hành hạ người thành thật, Vân Diệp đưa ra đáp án xác thực, cố làm ra vẻ cao nhân.

Bất kể là kiếp trước hay kiếp này, người có ích với người khác, hoặc là có thể đem lại lợi ích cho người khác là dễ hòa nhập nhất. Chuyện gấp của Vân Diệp hiện nay là gia nhập vào cái đại gia đình Đường triều này, có được hộ tịch, thành một viên gạch của vương triều chủ nghĩa phong kiến vĩ đại này, dù sao thì nghìn năm sau mình cũng chỉ là một viên gạch, vậy làm viên gạch thời Đường chẳng phải cũng thế à?

Trương Thành mặt mày hớn hở, há miệng ra rồi lại ngậm lại, mặt đỏ bừng bừng, nóng ruột chà tay vào nhau, đi đi lại lại trước mặt Vân Diệp, giống như con lừa già kéo cối say. Thân phận thấp kém đã kiềm nén kích thích muốn biết phương pháp chế muối, hắn không hứa hẹn gì với Vân Diệp, trong cách biến rác thành vàng này có quá nhiều ích lợi, tuyệt đối không phải một tên tiểu đội soái như hắn có thể tham dự. Vân Diệp là cao đồ của ẩn sĩ, chỉ lộ chút tài vặt đã khiến người ta kinh ngạc, nếu thể hiện toàn bộ tài năng thì có học vấn cỡ nào?

- Tại hạ chỉ là một tên võ phu, không xứng biết phương pháp bí truyền đó, cầu công tử thương cho chúng tôi khốn khổ, cho tại hạ báo với giáo úy đại nhân chuyện này, công tử ắt sẽ được triều đình biểu dương, công tử hành thiện cũng sẽ được dương danh thiên hạ.

- Trương thúc, muối mà mọi người ăn thế nào?

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau