DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 91 - Chương 95

Chương 91: Tóc xanh không phụ chàng

Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình ngơ ngác, chớp mắt “Sao vậy, lục ca… khụ, khụ khụ… chẳng lẽ bây giờ không muốn lấy nữa?”

Nửa ngày rốt cuộc Ân Lê Đình hoàn hồn lại, vốn dĩ là câu nói khiến người ta mặt đỏ tim đập tuyệt đẹp vô cùng nhưng giờ này cảnh này, chàng chỉ cảm thấy lòng như bị kim châm, hai tay ôm riết lấy Lộ Dao, kề bên tai nàng thì thào: “Bằng lòng, Tiểu Dao, Tiểu Dao… sao huynh lại không muốn chứ? Huynh đi gửi thư cho sư phụ sư huynh… để họ để họ…” Nói đến đây sực nhớ từ Võ Đang đến đây có nhanh cũng phải chín mười ngày đi đường, không cách nào nói tiếp nữa.

Lộ Dao dựa vào vai Ân Lê Đình, nhẹ nhàng vỗ lưng chàng, nói nhỏ: “Nào có, khụ khụ, nào có phiền phức thế? Huynh biết muội ghét nhất là mấy thứ phiền toái khuôn sáo đó mà… ngày mai chúng ta thành thân được không…”

“Được, Tiểu Dao muội nói gì cũng được… nói gì cũng được cả…”

Lộ Dao bỗng cảm thấy nước ấm rơi xuống cổ nàng, lặng lẽ rơi trên làn da lạnh giá của mình, từng giọt từng giọt, khiến toàn bộ thần trí nàng bị đốt đến đau đớn khôn cùng. Tuyệt vọng và sợ hãi trong lòng Ân Lê Đình bây giờ, nàng đã từng thể nghiệm một cách chân thật nhất. Bây giờ nàng có muốn lấy thân thay thế cũng không thể. Hồi lâu không nói, Lộ Dao khẽ khàng lau má Ân Lê Đình, cười nhợt nhạt: “Lục ca, nếu huynh khóc rồi, người ta, người ta sẽ nói muội mới khụ khụ… cầu hôn Võ Đang Ân lục hiệp… dọa người ta khóc rồi… khụ khụ… như vậy chẳng phải muội mất hết mặt mũi sao?… khụ khụ…”

Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao nhợt nhạt mà vẫn nói cười duyên dáng, bỗng hiểu nàng lo lắng nhất là chính mình, mệt mỏi vô cùng mà vẫn gắng gượng lên tinh thần an ủi mình. Thế là vội vàng chùi mặt “Tiểu Dao, muội nằm nghỉ một lát trước đi, huynh đi tìm Hồng thúc thu xếp đồ dùng thành thân.”

Lộ Dao thấy tinh thần chàng khá lên đôi chút, khẽ gật đầu: “Được. Huynh nói với Hồng thúc đừng quá phiền phức, ông ấy sẽ hiểu ý muội.”

Ân Lê Đình đắp lại chăn cho nàng, lại cời cho lò sưởi cháy vượng hơn chút, nhìn Lộ Dao nhắm mắt nặng nề thiếp đi, bấy giờ mới đi ra cửa, lau vệt nước mắt còn vương trên mặt, đi thẳng ra cốc.

Ân Lê Đình vừa ra khỏi cửa, Lộ Dao nằm trên giường bỗng mở to mắt, cố sức bò dậy khỏi giường, vịn mép giường lê từng bước tới bàn. Mấy ngày trước bút mực Tô Tiếu dùng kê đơn hãy còn đó. Lộ Dao gạt lọn tóc chưa búi, có phần cật lực trải giấy cầm bút lên, suy nghĩ một chốc, nhấc tay lên viết: “Kính gửi Võ Đang Trương chân nhân…” Năm xưa sau khi Cố Nhược Trường qua đời, ân ân oán oán hỗn loạn rối bời đến giờ đã rành rành trước mắt, nàng không thể để cùng một sự việc, phát sinh trên người Ân Lê Đình được.

Phó Hồng theo Phó Thu Nhiên và Lộ Dao đã lâu, làm việc vô cùng chu đáo, sở thích tính tình của hai người cũng rành mạch. Thành thử trưa hôm sau đồ đạc đưa đến cực kỳ hợp ý Lộ Dao. Không có các loại vật dụng lễ nghi phiền phức song đưa tới hai bộ hỉ phục hết sức đẹp đẽ tinh xảo. Hai sai vặt lặng lẽ dọn ra một gian phòng, treo màn thêu lụa màu, xông hương, nến đỏ, chuẩn bị sẵn đồ ăn rồi lại lặng lẽ lui ra khỏi cốc, chỉ để lại hai người, cả quá trình đều không đánh thức Lộ Dao vẫn mãi ngủ say.

Thế nên Lộ Dao vừa mở mắt thì thấy nhà trúc ngày thường thanh nhã giờ tuyền một sắc đỏ tươi, ánh dương ấm áp hiếm hoi những ngày cuối thu đầu đông hắt lên hòa với màu xanh sẫm đặc trưng của ngày đông Giang Nam, cực kỳ xinh đẹp.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao tỉnh, nhẹ nhàng đỡ nàng dậy, đưa thuốc sắc từ sớm vẫn để nóng đến giờ cho nàng. Nhìn chân mày Lộ Dao nhăn lại, mỉm cười: “Tô Tiếu nói rồi, nếu muội không uống thuốc đàng hoàng, thành thân cũng chỉ có thể nằm trên giường mà làm thôi.” Chàng biết mình khổ sở một phần, trong lòng Lộ Dao sẽ lo âu thêm một phần. Vì thế lúc Lộ Dao chưa tỉnh, chàng ngồi bên giường đủ hai canh giờ dặn đi dặn lại bản thân phải cười, giống như Lộ Dao ngày hôm qua vậy.

Quả nhiên Lộ Dao thấy nụ cười dịu dàng của chàng, lòng thoáng buông ra, đón lấy uống một hơi cạn hết, uống xong nhíu mày oán giận: “Thói quen kê thuốc của tên Tô Tiếu này chẳng tốt gì cả… cái gì đắng cũng cho vào…”

Ân Lê Đình bưng ly trà mật mơ đút nàng uống “Hồi đó trên núi Võ Đang, sao huynh nhớ hễ thất đệ nhắc tới sắc thuốc là kinh hồn bạt vía, không biết là ai kê đơn nữa?”

Lộ Dao nhướng mày cười: “Còn chẳng phải cố ý chỉnh hắn sao, ai bảo hắn kêu muội tiểu cô nương chứ? Từ nay trở đi muội là tẩu tẩu của hắn rồi… khụ… còn kêu muội tiểu cô nương nữa, không phải sai sắc thuốc đơn giản vậy nữa đâu… khụ khụ…”

Lộ Dao thản nhiên phóng khoáng như thế khiến Ân Lê Đình không nhịn được đỏ bừng mặt, ngực nóng lên song sực nhớ bây giờ xem tình huống, sợ rằng Mạc Thanh Cốc không có cơ hội ở trước mặt Lộ Dao gọi một tiếng tẩu tẩu nữa. Nhất thời, không muốn Lộ Dao nhìn thấy hốc mắt đỏ ửng của mình, chàng vội vàng len lén ngoảnh đầu đi, bỗng nghe Lộ Dao nói “Lục ca… khụ, khụ khụ… huynh lấy hỉ phục cho muội được không?”

Ân Lê Đình hít sâu một hơi, cầm lấy hỉ phục sáng sớm nay Phó Hồng đích thân đem đến, đặt trước mặt Lộ Dao. Kiểu áo tay rộng trâm hoa xanh nhạt, chất vải là gấm Hàng tuyệt đẹp, rực rỡ như sắc biếc ngày xuân. Trên áo thêu phượng hoàng giang cánh bằng hai màu chỉ vàng chỉ bạc sống động như thật trải từ vai xuống vạt váy, đường thêu tinh tế sinh động vô cùng. Thắt lưng kết một chuỗi hạt phỉ thúy xanh bóng rũ xuống, viên nào viên nấy như giọt nước, lung linh dễ thương. Lộ Dao yêu thích không thôi “Khụ… may có Hồng thúc, có một đêm là kiếm, kiếm được váy áo này… lục ca, muội chưa có mặc qua… váy áo đẹp thế này đâu…”

“Tiểu Dao, muội thích là tốt rồi. Hồng thúc mang tới thật nhiều bộ cho huynh lựa, huynh cảm thấy muội tất sẽ thích bộ này, liền lựa nó.”

Lộ Dao níu góc áo hỉ phục: “Lục ca, huynh để muội thay nó ra trước đi… khụ, nữ hài tử thấy quần áo xinh đẹp luôn thích mặc thử, khụ khụ, trong lòng mới cao hứng…”

Ân Lê Đình gật đầu, đứng dậy định đi. Vừa đi được hai bước bỗng nghĩ đến chuyện gì đó, quay đầu lại, mặt đỏ như máu, ấp a ấp úng: “Tiểu, Tiểu Dao… một mình muội được không? Nếu không được… huynh, huynh… giúp muội…”

Lộ Dao nghe xong ngẩn ra, liền đó không nhịn được bật cười. Từ sau khi bị Thành Côn đả thương, nàng không hôn mê bất tỉnh thì cũng hành động bất tiện, Ân Lê Đình nóng ruột tỉ mỉ chăm sóc nàng, hơn nữa đêm đó lúc châm cứu gần như là ngực trần đối diện nhau, lúc ấy đâu có bận tâm đến chuyện đỏ mặt? Bây giờ thay có bộ áo thì lại ngượng ngùng. “Không sao… khụ, thay đồ mà thôi. Nếu không được muội lại gọi huynh…”

Lúc này Ân Lê Đình mới hơi yên tâm “Huynh ở ngoài cửa thôi, nếu muội cần, lên tiếng là được.” Liền đó đi ra ngoài phòng, quay đầu đóng cửa cẩn thận, sợ gió lạnh lùa vào.

Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình đi ra, ngồi dậy, cẩn thận quan sát bộ áo. Bàn trang điểm còn để trâm cài, thoa ngọc, phấn son do Phó Hồng đưa tới cùng lúc. Mấy năm nay nàng rất ít hóa trang, một là đi ra bên ngoài cho an toàn, hai là ngày thường không phải hành y thì đi đường, đâu rảnh mà làm mấy cái chuyện soi gương cài hoa này. Song có thế nào đi nữa, chung quy nữ hài tử đều mong ngày thành thân trông xinh đẹp hơn, Lộ Dao cũng thế, vì vậy mới đuổi Ân Lê Đình ra, chỉ muốn khiến chàng mê muội một lần. Nhìn chai chai lọ lọ chẳng quen thuộc trước mặt, Lộ Dao chống một tay lên má, âm thầm cân nhắc xem những thứ này dùng làm gì.

Có điều hiển nhiên, số chai chai lọ lọ này còn lâu mới bán mặt mũi cho Lộ Dao như số chai chai lọ lọ đựng thuốc. Vậy nên Ân Lê Đình chờ ngoài cửa hơn một canh giờ còn chưa thấy Lộ Dao xong. Sợ một mình nàng không chống chọi nổi, chàng nhịn không được gọi mấy lần nhưng lần nào cũng bị bảo đừng vào. Lần này nghe hồi lẫu vẫn không tiếng động, Ân Lê Đình không khỏi sốt ruột: “Tiểu Dao? Tiểu Dao? Muội còn ổn không? Cần huynh giúp không?”

Chỉ nghe trong phòng vang lên một tiếng rầu rĩ “Ổn…”

Ân Lê Đình tưởng hàn khi lại phát tác, vội vàng đẩy cửa vào. Vào phòng lại thấy Lộ Dao ngồi yên lành trước bàn trang điểm, trên người đã mặc xong hỉ phục, song mái tóc đen dày thì xõa xuống. Thấy nàng không có bộ dạng khó chịu mới thở phào, nhẹ nhàng đi tới sau lưng Lộ Dao “Tiểu Dao, sao vậy?”

Lộ Dao ngước lên nhìn chàng, chớp mắt lại bĩu môi “Lục ca, huynh lấy muội thật sự là… khụ khụ… thiệt thòi… mấy thứ son phấn này muội chưa dùng qua, vẽ thật sự, khụ… không dễ nhìn… mà tóc tân nương… khụ, muội không búi được… ôi, khụ khụ khụ…”Ân Lê Đình thấy quả nhiên mặt Lộ Dao có vẻ đã rửa đi rửa lại mấy lần, hẳn là thoa son không đẹp lại rửa rồi vẽ. Cười khẽ thành tiếng, đặt hai tay lên vai Lộ Dao “Tiểu Dao muội nói sớm thì được rồi, không dùng mấy thứ này cũng không sao.”

Lộ Dao than: “Mấy ngày nay chắc mặt muội rất khó coi…”

Ân Lê Đình an ủi: “Hơi trắng chút, có điều rất hợp với màu xanh của hỉ phục này. Còn tóc, huynh búi giúp muội là được.”

Lộ Dao kinh ngạc nhìn chàng “Khụ khụ khụ khụ… huynh biết?”

Ân Lê Đình cầm lược gỗ trên bàn trang điểm, chậm rãi chải mái tóc đen dài giúp nàng “Cũng không tính biết. Có điều nhớ Trung Thu năm ngoái muội chải kiểu tóc này, nhìn rất đẹp, cũng không khó, hẳn là không có vấn đề.”

Bấy giờ Lộ Dao mới nhớ trung thu năm ngoái trên núi Võ Đang, mọi người tụ họp dưới trăng, nàng từng nhất thời nổi hứng đổi lại váy áo vàng nhạt Thu Nhiên đưa tới, chải kiểu tóc trụy hương đơn giản, cài trâm bạch ngọc đính dây kim cương vàng, không ngờ Ân Lê Đình nhớ kỹ như thế.

Ân Lê Đình làm cực kỳ dịu dàng, chải tóc Lộ Dao, cẩn thận tỉ mỉ búi kiểu tóc hệt như tối đó, song không lấy trâm phượng quấn tơ vàng tơ bạc trên bàn mà móc trong người ra một cây trâm phỉ thúy nhẹ nhàng gài lên tóc Lộ Dao. Trâm phỉ thúy này khắc hình lá trúc, trong suốt sáng bóng long lanh như nước, người ngoài nghề cũng nhận ra được là đồ rất hiếm. Lộ Dao sững sờ nhìn Ân Lê Đình, không biết trên người chàng khi nào thì có thứ này.

Ân Lê Đình hơi đỏ mặt, giải thích: “Lúc ở Hàng Châu, huynh thấy cây trâm này, cảm thấy rất hợp với muội thế nên mua về. Chỉ là sau này, sợ Tiểu Dao muội… mãi… mãi mà không dám đưa muội…”

Ấp a ấp úng một hồi, đơn giản không màu mè, không lãng mạn, cũng không phải lời thề cảm động gì song lòng Lộ Dao chợt nhột nhạt lên. Ân Lê Đình, là một người chỉ lẳng lặng yêu, chân thành đi yêu, thậm chí không cần kết quả, không hỏi nguyên nhân. Lộ Dao nhẹ nhàng nắm lấy tay Ân Lê Đình đang đặt trên trâm cài trên đầu nàng, thật nhẹ thật nhanh hôn lên đó. Nhìn gương mặt thoắt cái dâng lên mây đỏ của Ân Lê Đình, nàng cười khẽ trêu chàng: “Cái này coi như sính lễ?”

Nửa ngày Ân Lê Đình không nghe động tĩnh gì từ Lộ Dao, ngẩng đầu nhìn, lại thấy trong tay Lộ Dao cầm một miếng dương chi bạch ngọc rất đẹp, ngọc bích trơn bóng không tỳ vết, trên đó dùng chỉ tơ hai màu xanh trắng hỗn hợp thắt thành một cái phúc dực kết tinh xảo đẹp đẽ, bên dưới đính tua mềm mại. “Muội làm lúc rảnh khi diễn ra Phổ Tế y hội. Tuy rằng so với cách may da người, khụ khụ… cách thêu hà bao không khác bao nhiêu, nhưng thắt nút kết này thì khác nhiều lắm. Muội thấy kiếm của huynh trống không… nên, khụ, nên nghĩ nếu có một cái kiếm trụy thì dễ nhìn hơn nhiều.” Nói rồi chỉ vào thanh kiếm sư ban mà nàng cho Ân Lê Đình “mượn.”

Mắt Ân Lê Đình sáng lên, vội vàng nhích lại, cầm lấy kiếm trụy yêu thích không thôi, nhìn trên nhìn dưới nhìn tới nhìn lui, nửa ngày mới cẩn thận gói kỹ bằng khăn tay, tỉ mỉ cất vào trong lòng. Lộ Dao cười thành tiếng: “Đó là kiếm trụy… khụ khụ, khụ, huynh, không treo trên kiếm, khụ… cất đi làm gì…?”

Ân Lê Đình không đáp, chỉ một mực nhìn nàng, nụ cười trên mặt như sen giữa hồ xuân từ từ hé nở.

Lộ Dao hết cách nhất là dáng vẻ này của chàng, khẽ vuốt trán chỉ vào bộ hỉ phục kia: “Lục ca… khụ, huynh không thay ư?”

Lúc này Ân Lê Đình mới sực nhớ mình chưa thay đồ, cầm y phục lên, bỗng cảm thấy không ổn. Không thể để Lộ Dao ra ngoài cửa chờ chàng thay đồ. Thoáng do dự, cầm hỉ phục lên định đi ra ngoài thì Lộ Dao nói: “Lục ca đừng ra, bên ngoài gió lạnh, khụ khụ, khụ khụ khụ… vừa mở cửa ra trong phòng lạnh lắm.”

Ân Lê Đình ngẩn ra, Lộ Dao nói: “Muội lên giường buông màn là được, lục ca huynh… khụ, thay trong này đi…”Ân Lê Đình đang định nói gì đó thì thấy Lộ Dao gắng gượng đứng dậy, vịn bàn quay về giường, buông màn xuống, lại thò đầu ra bồi thêm một câu: “Khụ khụ, khụ khụ khụ, lục ca yên, yên tâm, muội không nhìn lén đâu…”

Ân Lê Đình không biết nên xấu hổ hay nên cười, thấy Lộ Dao rụt đầu trở về, cầm quần áo ra sau bình phong, nhanh chân lẹ tay thay lại chỉnh tề. Đi ra cho Lộ Dao ngắm, áo màu đỏ thẫm cũng là gấm Hàng tuyệt đẹp, đường thêu tinh xảo lạ thường lại không rực rỡ tươi sáng như áo nữ, mà thêu chìm, quang hoa nội liễm. Lộ Dao nhìn dáng vẻ Ân Lê Đình, không nhịn được chống má nói: “Lục ca… khụ khụ, huynh mặc đồ này đẹp chói mắt, khụ… đừng nói muội cũng… không bằng chứ?…”

Ân Lê Đình cười gõ nhẹ đầu nàng: “Trong này chỉ có hai chúng ta, ngoài muội ra không ai nhìn thấy được. Muội còn lo nhiều thế làm gì?”

Lộ Dao nghiêm trang gật đầu: “Nói cũng đúng.”

Chuyện quá bất ngờ, đương nhiên cái gì mà nạp thái nạp cát nạp chinh gì đó cũng lược hết. Lộ Dao xưa nay không thích mấy mớ lý thuyết linh tinh lang tang, Ân Lê Đình càng lo thân thể nàng không chịu đựng nổi, ngay cả đón dâu vì bên ngoài trời lạnh mà cũng lược bỏ quá nữa. Có điều, dù là bước cuối cùng, gọi là bái đường gì đó, nàng cũng không biết lễ nghi cụ thể.

Vì vậy khi Ân Lê Đình dìu nàng từ trên giường dậy, nói cho nàng biết làm gì lúc nào, Lộ Dao kinh ngạc nhìn chàng “Sao lục ca biết… khụ khụ…?”

Trong nháy mắt cả người Ân Lê Đình như con tôm luộc, lí nhí: “Hôm qua Hồng thúc đặc biệt giải thích qua cho huynh một lượt, bây giờ ông ấy ngồi trong phòng khách kế bên.”

“Úi… vậy thì tốt… khụ khụ, có điều lục ca huynh đỏ mặt làm gì?”

Ân Lê Đình bị Lộ Dao tra gạn, thoáng cái mặt càng đỏ hơn, bởi vì hôm qua đâu phải Hồng thúc chỉ dặn cách bái đường ra sao không đâu? Ngay cả trước khi bái đường làm gì, sau khi bái đường ra sao, giảng giải “không sót một điểm”. Đương lúc luống cuống, không biết trả lời Lộ Dao ra sao, bỗng nhiên chàng cảm giác hơi thở người bên cạnh có chút bất ổn. Nghiêng đầu nhìn không khỏi nhảy dựng lên, chỉ thấy mặt Lộ Dao lại tái nhợt trở lại, có vẻ lung lay sắp ngã, hẳn là do giày vò tới lui hồi nãy. Ân Lê Đình cả kinh, vội vàng ôm Lộ Dao tựa vào người mình: “Tiểu Dao, có cần lên giường nằm nghỉ một lát không?”

Lộ Dao hít mấy hơi, lắc đầu “Không sao… tóm lại phải bái… bái đường xong, khụ khụ khụ… mới tính xong đúng không?”

Ân Lê Đình chưa hề nghĩ Lộ Dao chấp nhất chuyện này đến thế, càng không nhẫn tâm trái ý nàng, gật đầu, lấy khăn đỏ thêu tơ vàng trùm đầu lại.

Ai ngờ Lộ Dao lắc đầu, vất nó qua một bên. Ân Lê Đình không hiểu, lại nghe nàng nói: “Lục ca, muội không cần nó… khụ khụ… che lên rồi không nhìn thấy gì hết, tân lang ăn mặc thế này… khụ, đẹp thế này, sao không cho muội nhìn lâu chút chứ?”

Ân Lê Đình nghe xong, vành tai nóng lên, ôm nàng ra cửa đi vào phòng khách vừa bố trí đâu ra đấy. Phó Hồng chờ trong này đã lâu. Phó Hồng đã ngoài năm mươi, dự qua không ít hôn lễ, ngay cả chủ trì cũng đã làm qua. Ông biết rõ tính Lộ Dao, vì thế tất cả theo ý nàng làm đơn giản, song đây là lần đầu tiên chủ trì hôn lễ thế này: không có dẫn tán, thông tán [95], không có ban nhạc đào kép, tân nhân không có lụa hồng dắt vào, tân nương thậm chí không phủ khăn trùm, mặc tân lang nửa ôm nửa bồng vào hỉ đường. Tân lang vành tai đỏ bừng mang theo chút ngượng ngùng e dè, tân nương sắc mặt tái nhợt lại khá thản nhiên phóng khoáng quan sát khắp nơi, hai tay quấn quýt, đầu mày cuối mắt đầy ngập tình ý ấm áp, như thấm đẫm gió xuân. Rất nhiều năm sau, mỗi lần nói chuyện hiếu hỉ với thân thuộc, bằng hữu thâm giao, Phó Hồng đều không nhịn được mà nhắc đến hôn lễ đơn giản tột cùng song cảm động vô cùng đó, thật sự là lần đầu tiên trong đời ông chứng kiến, bởi ngàn vạn phồn hoa náo nhiệt, đều không thắng được hai chữ “tình thâm” không cần ngôn ngữ mà đọng trong lòng.

Ân Lê Đình đưa nhang đã thắp cho Lộ Dao, đỡ nàng quỳ xuống đệm mềm.

“Quỳ dâng hương.”

Tính nết Lộ Dao quật cường, đời này chưa từng quỳ trời đất, càng nói gì tới quân thân sư [96], nhưng hôm nay nàng cam tâm tình nguyện quỳ.

“Quỳ, dập đầu”

Ân Lê Đình dập đầu thật sát. Đã thành hôn, chỉ mong họa phúc cùng hưởng, bách niên giai lão.

“Lại dập đầu”

Hai người len lén nghiêng đầu nhìn nhau, mắt ai cũng lấp lánh.

“Ba dập đầu”

Tóc xanh rũ xuống, lưu luyến muôn vàn, duyên tình số mệnh đã sớm sắp đặt.

“Lễ thành”

Hai người nắm chặt tay nhau, quỳ bái một bận đối với thân thể Lộ Dao bây giờ rất vất vả, lúc này cả người mềm oặt đầu óc choáng váng, chân loạng choạng sắp ngã, may có Ân Lê Đình thò tay ôm lấy. Chàng thấy Lộ Dao đã mệt mỏi khó chịu vô cùng, vội vàng giang hai tay bồng ngang nàng lên, gật đầu tạ ơn Phó Hồng, liền quay người về phòng. Phó Hồng nhìn bóng Ân Lê Đình, khẽ than dài, thầm nói chẳng lẽ thật sự tình thâm không thọ? Lại không biết chừng nào Phó Thu Nhiên mới tới được, không khỏi lắc đầu.

Chương 92: Chăn hồng không màu sắc

Ai ngờ Lộ Dao lại mở mắt ra, phùng má nói: “Khụ khụ… lục ca huynh đừng dỗ muội… thành thân, phải uống rượu hợp cẩn…”

Ân Lê Đình thấy nàng kiên trì, nghĩ đến Tô Tiếu nói cho chàng biết rượu này đã bỏ thêm cẩu kỷ, táo đỏ, mấy vị thuốc sinh máu sưởi ấm, có lợi cho Lộ Dao, bèn lấy chung rượu thắt lụa hồng đưa cho Lộ Dao một chung, mình cầm một chung, nghiêng bầu châm đầy. Lúc này ngoài phòng trời ngả về tây, trong phòng nến đỏ giơ cao, nữ nhi hồng lóng lánh ánh màu hổ phách thơm phưng phức, hai tay giao nhau, hơi thở gần trong gang tấc, Ân Lê Đình không biết là mùi thơm trên người Lộ Dao hay là rượu này thơm nữa, trong lòng chỉ mong thời gian uống rượu dài thêm đôi chút. Rượu vào miệng lẫn đủ chua ngọt cay đắng, ngọt thơm lạ thường lại khó mà giải thích.

Cạn một chung, gương mặt phần lớn thời gian tái nhợt của Lộ Dao cũng hơi ửng hồng, dưới ánh nến ấm áp lập lòe vô cùng kiều diễm. Ân Lê Đình động lòng, huyết dịch xông lên trên cổ, trên má, liền đó lại dằn xuống, mượn cớ quay người bỏ chung rượu xuống để che đi gò má cùng màu hỉ phục. Hít sâu một hơi, chàng quay lại bên giường, cẩn thận giúp Lộ Dao cởi bỏ áo ngoài đẹp đẽ nhưng nặng trịch xuống, kéo chăn vừa mềm vừa dày lên đắp kín cho nàng “Giờ xong hết lễ rồi, Tiểu Dao muội mệt lắm rồi, ngủ một giấc cho ngon sẽ thấy khỏe hơn.”

Ai ngờ Lộ Dao vẫn không nhắm mắt, mà túm lấy tay áo Ân Lê Đình, đẩy chăn ra ngồi dậy, đôi mắt to chớp chớp, sóng mắt long lanh như nước mùa xuân “Lục ca, huynh còn gạt muội?”

Ân Lê Đình chưa nói đã cảm thấy hơi thở ngưng lại, Lộ Dao sán lại trước người chàng, hai tay đặt lên cổ chàng, rướn cổ nhẹ nhàng hôn lên khóe môi chàng. Tim Ân Lê Đình thiếu điều bật ra khỏi lồng ngực, hai tay bất giác ôm Lộ Dao lại không dám dùng sức, muốn đẩy nàng ra cũng không thể. Có ngốc mấy thì giờ khắc này sao không hiểu được ý Lộ Dao, nhưng nghĩ đến thân thể Lộ Dao bây giờ, làm sao chàng dám động? Mãi đến khi nụ hôn của Lộ Dao kết thúc, cười tươi nhìn chàng, nghẹn thở nửa ngày chàng mới thở hắt ra, mặt đỏ bừng bừng, một tay nhẹ nhàng vuốt tóc Lộ Dao, dịu giọng: “Tiểu Dao, không thể, thân thể muội cần nghỉ ngơi.”

Lộ Dao nhìn chàng, chớp chớp mắt, quả nhiên thấy chàng lập tức luống cuống. Nàng chớp mắt tiếp, nhìn đến nỗi chàng vội vàng cúi đầu không dám nhìn nàng, cả người dường như cũng cứng đờ. Nàng nhân cơ hội dấn lên, hai tay ôm eo chàng, vẫn ngửa đầu in lên khóe môi chàng, lần này còn khẽ khàng liếm một chút, lập tức cảm nhận được làn da nóng rực và cứng ngắc dưới vạt áo. Lộ Dao đang định cười đắc ý bỗng cảm giác người bên mình dè dặt kéo tay mình ra, hơi thở bất ổn song dường như đang gắng đè ép gì đó, cánh môi in lên trán nàng một nụ hôn dịu nhẹ, khẽ thở dốc nửa ngày mới nói: “Tiểu Dao, muội không thể mệt, nghe lời, nhắm mắt ngủ ngon.” Ân Lê Đình, chưa bao giờ muốn nói một chữ “không” với Lộ Dao, lúc này lại khá kiên trì.

Có điều luận kiên trì, chàng không phải đối thủ của Lộ Dao. Chỉ thấy ý cười trong mắt Lộ Dao trải rộng, bỗng sấn lên dựa vào lòng chàng, cánh môi hơi lạnh ấn trực tiếp lên, lưu luyến mút hôn. Ân Lê Đình rung động, nhất thời muôn vàn tình ái khó mà đẩy ra, kềm lòng không đậu ôm lấy, theo bản năng nhẹ nhàng hôn trả nàng, có điều trong lòng chàng vẫn mãi nhớ thân thể Lộ Dao không khỏe, không dám động mạnh. Song đột ngột cảm thấy một bàn tay nhỏ lén la lén lút luồn vào vạt áo chàng, tinh nghịch sờ tới sờ lui eo chàng. Ân Lê Đình hoàn toàn không ngờ đến, không khỏi run rẩy lại không kháng cự được tình yêu sâu sắc nồng nàn tận đáy lòng. Đợi rốt cuộc chàng bình phục lại, thắt lưng chẳng biết đã đi hướng nào, tay Lộ Dao thò vào trung y dán lên người chàng “Tiểu Dao… không thể được… thân thể muội…”

Còn lâu Lộ Dao mới để ý đến chàng, hai bàn tay tiếp tục quấy rối “Khụ… tùy lục ca huynh nói sao cũng được…, chúng ta có thể thế này, khụ khụ, phí hết cả đêm… đằng nào muội cũng không nhắm mắt ngủ… khụ…”

Ân Lê Đình nghe xong, biết nàng nói được tất làm được, trong cơn động tình mặt mày đỏ lựng, hết sức dè dặt hôn lại, giữ lấy môi nàng, cứ như thành kính sùng bái. Lộ Dao cơ hồ có thể cảm nhận được tình ý tha thiết lẫn chút lo âu của chàng, tất cả thông qua nhịp tim gấp gáp truyền tới. Nhất thời hai người phân không rõ là do nữ nhi hồng mới vừa uống hay là tình yêu trong lòng, chỉ cảm thấy chua cay ngọt đắng tất cả trào dâng, đậm đà không xua tan được. Tình ý ngập tràn của Ân Lê Đình như muốn mạnh mẽ ùa ra, nồng nàn không chỗ chất chứa, cuối cùng hóa thành động tác dịu dàng lưu luyến, êm ái vuốt ve bờ vai, cổ và lưng Lộ Dao, thì thầm: “… Tiểu Dao nếu muội không thoải mái nhất định phải nói với huynh ngay…”

Lộ Dao nhói lòng, hai mắt bỗng cay. Người trước mắt nàng, từ đầu chí cuối luôn đặt nàng tận đáy lòng. Hai tay nàng gảy nhẹ, gạt trung y màu trắng và hỉ phục của Ân Lê Đình ra, nhẹ nhàng áp má mình lên lồng ngực vạm vỡ rắn rỏi do tập võ quanh năm của chàng, muốn cảm thụ trái tim không ngừng nhịp đập bên dưới.

Tim Ân Lê Đình đập điên cuồng, không nhịn được ôm lấy nàng, chỉ nghe nàng than thở: “Lục ca… khụ khụ, huynh ấm quá…”
Mấy ngày này Lộ Dao bị hàn khí hành hạ khổ sở, da thịt dưới trung y lạnh buột. Ân Lê Đình đau lòng không thôi, bản năng áp da thịt mình lên, toàn tâm toàn ý mong làm nàng ấm lên một chút, không chú ý rằng cứ qua lại như thế, trung y vốn bị Lộ Dao gạt ra lỏng lẻo trượt xuống. Hai tay chàng nhẹ nhàng vuốt ve tay chân và eo Lộ Dao, chỉ mong truyền hơi ấm nhiều hơn. Lộ Dao bị đảo loạn hơi thở, khẽ khàng “ưm” một tiếng, hơi nghiêng người lại bất cẩn làm tuột thắt lưng trung y. Ân Lê Đình thấy áo lót bên trong, toàn thân thoắt cái nóng ran, liền đó lập tức nhắm mắt lại, nhưng đường cong duyên dáng đẹp đẽ của nàng thì cứ thấp thoáng trước mắt không đi.

Ân Lê Đình vừa rời ra, Lộ Dao lập tức cảm thấy lạnh người, những ngày này nàng đặc biệt sợ lạnh, không nhịn được nhỏ giọng: “Lục ca… lạnh…” Vừa nghe, Ân Lê Đình cũng bất chấp, vội vàng ôm nàng vào lòng, vành tai tóc mai kề nhau, hai sợi dây thắt của áo lót cũng chả biết bị ai nghịch lỏng ra, rơi lả tả bên cạnh.

Từ sau khi bị thương, mấy ngày nay sắc mặt Lộ Dao luôn trắng bệch, nhưng bây giờ dưới nến đỏ màn ấm, gò má, cánh môi nàng cũng ánh ba phần huyết sắc, lại thêm sóng mắt long lanh như nước xuân ngóng nhìn Ân Lê Đình, mang theo chút mơ màng, vô cùng rung động lòng người. Thần trí nàng có chút mơ hồ nhưng lại cảm thụ rõ rệt mỗi một động tác của Ân Lê Đình đều dịu dàng hết mực, dè dè dặt dặt, có vẻ như cực lực kềm chế nặng nề, sợ quấy nhiễu đến nàng. Một tay quàng qua eo nàng, chậm rãi vuốt ve, hiền hòa mà nóng bỏng. Một tay khác vén hai lọn tóc dài trên trán nàng đi, nhẹ nhàng hôn lên mắt nàng. Gần như là thành kính cúng bái nhẹ nhàng vuốt ve, như sợ dọa đến nàng, quấn quýt lưu luyến nơi mắt nơi mày, kế đó trượt xuống chóp mũi, gò má, rốt cuộc dán lên cánh môi nàng triền miên không đi, dần dần sưởi ấm đôi môi lạnh giá.

Hai tay Lộ Dao bối rối sờ soạng lung tung nửa ngày, cuối cùng vòng lấy thắt lưng gầy gò của Ân Lê Đình, khá căng thẳng mà ôm chặt lấy, lại không tự chủ được say mê dưới nụ hôn nhè nhẹ nhưng hết mực dịu dàng triền miên của Ân Lê Đình, mãi đến lúc dừng lại thì nàng đã thở hơi hổn hển.

Ân Lê Đình lo lắng thân thể nàng bây giờ sợ nhất là lạnh, liền ôm nàng trong lòng thử ủ ấm thân thể lành lạnh của nàng, song da thịt trần trụi của hai người yêu nhau kề sát, sóng tình càng xao động trào dâng mãnh liệt. Ân Lê Đình chỉ sợ Lộ Dao chịu không nổi, dằn xuống cơn kích động, hít sâu mấy hơi mới miễn cưỡng dằn xuống ham muốn sôi trào không ngớt. Vừa cúi đầu, chỉ thấy Lộ Dao đang nhìn mình, đôi mắt sáng ngời giờ khắc này phủ một màn sương mỏng, mang theo ba phần ngọt ngào quyến rũ, cực kỳ động lòng người. Chỉ trong khoảnh khắc, chàng cảm thấy cả người mình như muốn bùng cháy, cúi đầu xuống hôn lên má nàng lần nữa, cánh môi chậm chạp vỗ về cần cổ trắng nõn và xương quai xanh xinh đẹp của Lộ Dao. Cảm giác người trong lòng hơi run rẩy, chàng vội vàng kềm mọi động tác, lo âu nhìn Lộ Dao. Nhưng chưa đợi chàng hoàn hồn lại, Lộ Dao bỗng ngẩng đầu hôn lên hầu kết chàng, thậm chí còn tinh nghịch liếm khẽ lên đó. Ân Lê Đình nặng nề thở dốc “Tiểu Dao…” kế đó bợ một bên mặt nàng, hít sâu một hơi đè ép tất cả những động tác khiến nàng không thoải mái “Tiểu Dao đừng nghịch…”

Ai ngờ Lộ Dao nghe xong, cười khẽ thành tiếng, hai cánh tay lành lạnh đang quấn nơi eo Ân Lê Đình nghịch ngợm chọt khẽ trên tấm lưng có đường vân da rõ ràng của Ân Lê Đình như khiêu vũ, trong mắt tràn ngập ý cười như đứa trẻ nghịch ác. Nháy mắt, Ân Lê Đình cảm giác máu nóng xộc lên, tim đập kịch liệt, hít hơi, vội vàng dán má mình lên cổ Lộ Dao, rầu rĩ “Tiểu Dao… Tiểu Dao…”

Lộ Dao đang cười đắc ý, bỗng nghe Ân Lê Đình nói với vẻ hối lỗi: “Tiểu Dao, không được, thân thể muội… ơ…” Nói chưa xong đã bị Lộ Dao hôn chặn, không còn đường sống. Lộ Dao dán sát lấy chàng, hồi lâu, đến khi chàng thở không nổi mới tách ra: “Muội là đại phu… lục ca không phải huynh…”Ân Lê Đình mặc kệ thân thể căng cứng, gạt sợi tóc Lộ Dao ra, chăm chú nhìn vào mắt nàng nửa ngày, than khẽ, giọng hơi khàn: “Nếu muội khó chịu, nhất định phải kêu huynh ngừng lại, đừng chịu đựng.”

Lộ Dao than thở: “Lục ca… muội đâu phải búp bê sứ chứ…” Dứt lời hai tay ôm lấy Ân Lê Đình, hơi ngước lên, môi anh đào hôn lần xuống cổ chàng. Ân Lê Đình dằn xuống hơi thở hổn hển phập phồng, ôm nàng vỗ về nửa ngày, hơi cúi đầu, kềm lòng không đậu nhẹ nhàng ngậm lấy vành tai Lộ Dao. “Lục ca… ưm…” Lần này không nhịn được thở dốc lại là Lộ Dao. Nàng còn chưa hồi sức liền cảm giác được nụ hôn nhẹ nhàng của Ân Lê Đình trên làn da lành lạnh của nàng, chậm rãi trượt từ xương quai xanh xuống, liền đó ngực nóng lên, hôn mút hết mực triền miên lưu luyến nơi đó. Toàn thân Lộ Dao vô lực, bất giác nhắm mắt, người run run, giọng càng mềm mại “Lục ca… a… Lê, Lê Đình…”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao gọi chàng như thế, thân thể vất vả đè nén đã lâu dường như pháo hoa bốc cháy, đôi tay theo bản năng quyến luyến lướt qua vòng eo mảnh mai, bụng dưới bằng phẳng và đôi chân thon dài như nai con của Lộ Dao, vuốt ve chậm rãi hồi lâu. Lộ Dao cảm nhận bàn tay nóng ấm mang theo lớp kén vuốt ve làn da hơi lạnh của mình, yêu thương lạ thường, cái cảm giác ấy thoải mái khiến người ta than thở. Tay nàng quấn lấy eo chàng, dùng cùng một cách thức vuốt ve da thịt gầy gò nhưng rắn rỏi.

Tình đến chỗ nồng nàn, mỗi một cử động của hai người không kinh nghiệm đều dựa vào bản năng. Tay nắm tay năm ngón quấn quýt, hai chân đụng chạm quấn quýt. Cho dù Ân Lê Đình đã liên tục kềm chế ham muốn nóng cháy, e dè dịu dàng hết mực, mỗi một cử động đều che chở vô hạn, thế mà khi chàng chậm rãi tiến vào nơi trơn mềm ấm áp ấy, toàn thân Lộ Dao vẫn cứng ngắc căng thẳng, hai tay siết cứng lấy lưng Ân Lê Đình “Lê Đình… ừm…” thốt ra âm thanh không biết là nức nở hay là rên khẽ, vùi mặt vào hõm cổ Ân Lê Đình. Lòng Ân Lê Đình như bị tơ mềm thấm ướt, đau lòng khôn xiết, cúi đầu hôn môi Lộ Dao, hai tay vuốt ve xoa bóp thân thể căng cứng của Lộ Dao, khẽ khàng nỉ non dỗ dành: “Tiểu Dao… Tiểu Dao… không đau…” Lo thân thể Lộ Dao yếu ớt, chàng bất giác đè nén ham muốn càng thêm mãnh liệt, yên lặng ngừng ở đó, chỉ mong nàng dễ chịu hơn một chút.

Dường như là cả ngàn năm, Lộ Dao trong lòng chàng khẽ động đậy, rên một tiếng “ư” cực khẽ. Ân Lê Đình vẫn luôn hít sâu, từng giọt mồ hôi lớn rơi từ trán chàng xuống, chàng sợ Lộ Dao khó chịu, không dám nhúc nhích một chút, một tay quàng eo Lộ Dao, một tay nhẹ nhàng vuốt má nàng, hôn lên nơi đó. Đầu óc Lộ Dao vẫn luôn mơ mơ màng màng, giờ mới thoáng tỉnh táo một chút, rốt cuộc nhìn rõ vẻ mặt đặc biệt ẩn nhẫn của Ân Lê Đình, lòng chua xót, người trước mắt bất luận ở đâu, nơi nào, thủy chung luôn đặt nàng ở vị trí đầu mà cân nhắc, tốt hay không tốt, muốn hay không muốn, vui vẻ hay không vui, khổ sở hay không khổ sở, mà chưa bao giờ nghĩ cho mình. Khóe mắt Lộ Dao ươn ướt, người hơi rụt lại, cảm nhận được Ân Lê Đình run rẩy không thể kềm chế song vẫn gắng gượng đè nén mọi động tác, còn dịu dàng an ủi bên tai mình “Tiểu Dao, không đau nữa… không đau nữa…”

Lộ Dao nhẹ nhàng ngẩng đầu, dùng đầu lưỡi liếm mồ hôi trên trán chàng, kề bên tai chàng thì thầm: “Sớm không đau nữa rồi…”

Ân Lê Đình mở to mắt, trong mắt đầy ắp đau lòng, nửa xác nhận nửa âu lo nhìn nàng. Lộ Dao khẽ cục cựa, lại nói nhỏ: “Ngốc nghếch…”

Trái tim Ân Lê Đình rốt cuộc buông xuống, dường như lại bay trở lên. Chàng dè dặt động một chút, thân thể giao hòa bởi vì một chút này cơ hồ cùng nhau run lên, hai người đồng thời rên rỉ thành tiếng.

Một khi tình đến, rung động không ngừng. Tình nồng thắm thiết chất chứa dạt dào chậm rãi lan giữa vành tai và tóc mai kề nhau, môi răng quấn quýt, yêu thương quyến luyến, những lời thỏ thẻ hết mực yêu thương và chuyển động chậm rãi, mỗi một lần đều kèm theo nụ hôn triền miên lưu luyến. Không có phóng túng kịch liệt, chỉ có tình ý nồng nàn chẳng tan ngập đầy trái tim yêu thương chưa từng thay đổi và vui sướng càng lúc càng dâng. Mãi đến khi vui thích của cả hai tan hết, Lộ Dao ôm riết Ân Lê Đình, vùi má mình vào hõm cổ chàng, không ngừng gọi hai chữ Lê Đình, run rẩy không thôi. Ân Lê Đình chỉ cảm thấy nóng rực tích lũy đã lâu như pháo hoa trong đêm, nháy mắt nổ tung, rọi sáng tâm linh, sáng lạn vô cùng.

Nến đỏ trong màn, chăn êm nệm ấm, Lộ Dao uể oải mệt mỏi không chịu nổi dựa vào vòng ôm ấm áp của Ân Lê Đình nặng nề thiếp đi, chẳng hay biết người bên gối nhẹ nhàng vỗ về mình, trong mắt đầy ắp yêu thương tha thiết, kề tai mình thì thầm gì đó. Lụa đỏ rực rỡ lạ thường cũng bị tình ái nồng thắm hòa với những lời thì thầm dịu dàng làm mất đi màu sắc.

Chương 93: Âm thanh chim quyên khóc

Tiếng Ân Lê Đình phía trên đầu gọi khẽ: “Tiểu Dao…?” Liền đó một bàn tay to nhẹ nhàng xoa bóp vai cổ và hai cánh tay đau nhức của nàng.

Lộ Dao ngước lên, thấy Ân Lê Đình nửa dựa vào giường, một tay ôm nàng, trong mắt đầy ắp tình ái yêu thương trìu mến không thể diễn tả bằng lời. Bất chợt nàng nhớ lại cũng là đôi mắt này, tối qua, chỉ nhìn nàng như vậy thôi, liền khiến lòng nàng mềm yếu vô cùng, gần như không biết hôm nay là hôm nào, không sao kềm chế. Nến đỏ trướng ấm, hai người động tình, từng chi tiết một chợt hiện ra, thoắt cái mặt Lộ Dao đỏ bừng bừng. Tối qua nàng chỉ muốn làm chàng tạm thời quên đi tương lai, cho chàng vui vẻ hạnh phúc, vì thế bản thân mới nhiệt tình, mượn chút hơi rượu mà lấy can đảm. Song bây giờ tỉnh rồi, lần đầu tiên người đỏ mặt là mình mà không phải Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình lại nghĩ đến chuyện khác, hỏi nhỏ bên tai nàng: “Tiểu Dao, còn đau không?”

Lộ Dao đột ngột trợn mắt, chẳng ngờ Ân Lê Đình rụt rè lại có thể hỏi nàng như thế, phùng má, thì thào: “Vẫn… vẫn ổn… chỉ một chút thôi, khụ khụ…”

Ân Lê Đình vốn vô cùng lo âu nhìn nàng, nghe nàng trả lời đầu tiên ngẩn ra, kế đó lập tức lắp ba lắp bắp nói không ra lời, nửa ngày mới nói: “Tiểu, Tiểu Dao… huynh, ý huynh là, là cơ thể muội có đau nhức… dữ lắm không…”

Bấy giờ Lộ Dao mới phản ứng lại, biết mình hiểu lầm ý chàng, sờ sờ mũi “Cũng vẫn… vẫn ổn… khụ khụ…” Thấy Ân Lê Đình mặt đỏ tai hồng mắt đảo bốn phía, cảm nhận được nhiệt độ làn da dán sát vào mình tăng thật nhanh, Lộ Dao bỗng cười xấu xa, ngẩng đầu khẽ khàng hôn lên vành tai Ân Lê Đình một cái. Cả người Ân Lê Đình lập tức cứng đờ. Tối qua dù chàng vô cùng lo lắng cho thân thể Lộ Dao nhưng cái tư vị tình ý giao hòa tuyệt vời đến thế cứ quanh quẩn không đi, thật sự khiến người ta mê đắm tâm hồn muốn mà không ngừng được. Cộng thêm chàng tập võ nhiều năm, lại đương tuổi thanh niên, tinh lực dồi dào, sau trận mê say triền miên không mệt mỏi nặng nề thiếp đi như Lộ Dao mà gần như cả đêm không ngủ. Có điều chàng lo Lộ Dao khó mà tiếp nhận thêm gánh nặng nào nữa, vì thế kềm chế khát vọng nhớ nhung, ôm lấy Lộ Dao ngủ say ngồi cả một đêm. Trời mới tảng sáng, nụ hôn nhẹ nhàng này của Lộ Dao lập tức khiến chàng suýt thì mất kềm chế, cơ hồ phải vận Võ Đang tâm pháp điều tức.

Lộ Dao như đứa trẻ làm được chuyện xấu, nhướng mày cười lên. Bỗng nhiên thấy tóc Ân Lê Đình ẩm ướt, trên người còn mùi xà bông thơm, tò mò thò tay sờ, chỉ cảm thấy lạnh buốt, không nhịn được run lên. Ân Lê Đình vội vàng nhét cái tay đó vào lòng mình, nhẹ nhàng xoa bóp ủ ấm, nghe nàng hỏi: “Lục ca sao tóc huynh ướt vậy? Còn lạnh nữa?”

“Không sao, huynh mới xối nước giếng một chút thôi.”

“Nước giếng? Lạnh lắm mà?!… khụ khụ… cái đó…” Lộ Dao là đại phu, chỉ hơi suy nghĩ một chút là biết nguyên do, trong lòng không nói được là ấm hay là xót, vùi mặt vào ngực Ân Lê Đình, hai tay ôm riết lấy chàng, trái tim không biết đặt ở nơi nào. Hai đời sinh tử xoay vần, nàng từng có vô số chờ mong, mơ ước, ước mình có y thuật xuất sắc hơn người, ước mong hành y tế thế cứu sống người bệnh, mong Thu Nhiên có thể bình an yên ổn sinh sống, mong Nhược Trường dưới chốn cửu tuyền được an ủi, mong mình có thể gánh hết mọi ân oán thị phi đã qua cho người mình yêu và người yêu mình. Nàng cũng hiểu, những mong ước này cần có dũng khí và nghị lực vô cùng lớn để thực hiện, bằng không vĩnh viễn chỉ là giấc mơ. Thế nên mấy năm nay, có mệt có vất vả hơn nữa, từ đầu chí cuối nàng chỉ vừa cười vừa cắn răng đi tiếp, trải hết muôn vàn vui buồn. Đến bây giờ, những mong ước này quả nhiên thực hiện lần lượt. Nhưng nay, ước mong lớn nhất của nàng là người bên gối nàng đây có thể bình an vui vẻ, cũng đừng chịu đựng nỗi thống khổ giống như da tróc thịt bong mà mình từng trải qua. Song lần này, bất luận nàng nỗ lực ra sao cuối cùng vẫn không thể đạt được. Kết tóc xe tơ cũng được, vong tình triền miên cũng thế, chỉ mong người trước mặt tạm thời quên đi sự thật cận kề trước mắt. Lộ Dao hiểu rõ, với một số người mà nói, tình yêu nồng say là điều thế gian không cách nào xóa bỏ, nàng càng hiểu rõ những gì nàng làm với Ân Lê Đình mà nói không nghi ngờ gì là uống rượu độc giải quyết, nhưng trừ cách này ra, nàng không còn cách nào khác. Đương lúc trong lòng khổ sở vô hạn, bỗng Ân Lê Đình kề bên tai nàng dịu dàng: “Ôi, Tiểu Dao, muội lại một mình rúc vào sừng trâu rồi…”

Lộ Dao ngước nhìn chàng, thấy trong mắt chàng lấp lánh ánh sáng dịu dàng ấm áp như nắng xuân tháng tư, than thở xoa xoa tóc chàng.

“Lục ca…” Nàng cọ cọ trán vào Ân Lê Đình, dường như không biết làm sao mới tốt, lại như nuối tiếc thời khắc yên tĩnh thế này.
Hai người cứ lặng lẽ ôm ấp nhau như thế thật lâu, vài khắc mà như thể vài năm.

Cũng chẳng biết đã bao lâu, rốt cuộc Lộ Dao hồi phục tâm trạng trước. rúc trong lòng Ân Lê Đình khẽ nhúc nhích “Lục ca… muội muốn, khụ khụ, tắm rửa…”

Ân Lê Đình nghe xong gật đầu đáp: “Được, huynh đi nấu nước, muội nghỉ một lát trước, lập tức xong ngay.” Nói rồi nhổm dậy. Lúc này Lộ Dao mới chú ý chàng mặc trung y trắng mà mình thì trần trụi. Nàng có phóng khoáng mấy thì suy cho cùng cũng là nữ nhân, tối qua nhiệt tình muôn phần chẳng qua là mượn hơi rượu mà thôi, bèn vội vàng rụt vào trong chăn, chỉ chừa mỗi con mắt ra ngoài, chớp chớp. Ân Lê Đình dùng chăn mềm dày bọc nàng kín mít, xác định không có chỗ nào hở gió xong mới nhẹ nhàng vuốt mắt nàng: “Tiểu Dao, muội ngủ thêm một lát đi, huynh nấu nước xong sẽ đánh thức muội.”

Lần này Lộ Dao vô cùng nghe lời gật đầu, nhìn Ân Lê Đình ra cửa. Bàn tay bên dưới chăn lại đặt lên mạch mình. Giống như Tô Tiếu, bốn ngón tay bắt mạch, nhắm hai mắt cực kỳ cẩn thận bắt mạch, trong lòng âm thầm tính toán từ Võ Đang đến đây cần mấy ngày, từ Côn Luân đến đây lại cần bao nhiêu. Nàng còn trẻ đã ra đời, hành y nhiều năm, lần đầu tiên dùng bốn ngón tay, cũng lần đầu tiên không nắm chắc thế này. Thành thử đến khi Ân Lê Đình quay lại ngồi bên giường khẽ gọi nàng, nàng mới phát hiện đã quá một canh giờ.

“Tiểu Dao, nước xong rồi.” Ân Lê Đình vỗ vỗ nàng.

Lộ Dao mở mắt “Lục ca, huynh nói với Hồng thúc và Tô Tiếu… khụ khụ, đơn thuốc ban đầu của hắn… tăng nhân sâm từ bốn lạng lên tám lạng, hoa hồng từ hai lạng tăng lên… khụ khụ, tăng lên sáu lạng, bỏ đổ trọng, thay bằng… khụ khụ, thay bằng cà dược.”

Ân Lê Đình ừ, sợ nhầm lẫn lại soát lại một lần, kế đó gật đầu: “Được, đợi lát nữa huynh đi nói với họ. Tiểu Dao, có cần huynh dìu muội dậy không?”Lộ Dao mới gật đầu thì sực nhớ ra trên người mình chẳng có lấy miếng vải nào, lại vội vàng lắc đầu. Ân Lê Đình đỏ mặt lấy một cái khăn bông mềm mại đằng sau ra, hai tay luồn dưới chăn bọc nàng vào khăn lông đàng hoàng, kế đó bế ngang nàng lên, đi vài bước tới trước thùng tắm bốc hơi nghi ngút, cẩn thận thả nàng vào trong, ấp úng lí nhí: “Hồng thúc… nói với huynh hai ngày nay nếu muội đi lại… sẽ… sẽ đau…, huynh mới… mới nghĩ ra cách này…”

Lộ Dao thấy dáng vẻ chàng, bao nhiêu ngượng ngùng ban nãy bị cơn buồn cười trong lòng xua hết “Lục ca… khụ khụ, muội cảm thấy… tắm nước lạnh chắc chắn không thoải mái bằng nước nóng… đúng không?”

Đầu tiên Ân Lê Đình bị nàng nói ngẩn ra, kế đó hiểu được ý nàng “Tiểu, Tiểu…” Chữ Dao còn chưa nói xong hai cánh tay lành lạnh của Lộ Dao vòng qua cổ chàng, cánh môi kèm theo mùi thuốc trực tiếp in lên, nhẹ nhàng cắn gặm môi chàng. Người yêu thương lưu luyến triền miên trên môi mình, Ân Lê Đình có sức nhẫn nại lớn mấy cũng không nhịn được ôm lấy người trong lòng, động tình đáp lại, nhất thời, gian phòng lụa đỏ rèm màu lại dậy lên xuân ý êm đềm. Nhưng chưa được một lát, Lộ Dao bỗng cảm thấy hàn khí xộc lên ngực, lập tức ho khù khụ, hàn khí kia dường như muốn giãy dụa bật ra khỏi phổi, khiến Lộ Dao không sao thở được, ho muốn rách phổi. Ân Lê Đình đang tình ý dạt dào lập tức nôn nóng không kềm chế được, không còn để ý đến bất cứ chuyện gì vừa rồi nữa, chỉ biết đỡ Lộ Dao dựa vào người mình, vỗ lưng nàng cho nàng dễ thở. Có tới nửa ngày, cơn ho rốt cuộc dần dần ngừng lại, trái tim cơ hồ lửng lơ nơi cuống họng chàng mới rơi xuống được một nửa nhưng chỉ giây sau đã tức tốc chìm xuống tận đáy cốc, tuyệt vọng và sợ hãi lập tức ập đến toàn thân, bởi vì rốt cuộc Lộ Dao ngừng ho, khựng lại một chút, bỗng nhiên ói ra một búng máu, văng trên mặt nước bốc hơi, đỏ tươi lạ thường.

“Tiểu Dao! Tiểu Dao?!” Ân Lê Đình tan nát ruột gan bồng Lộ Dao bỗng nhiên ngất đi, trong nháy mắt cảm thấy dường như cả hô hấp cũng trở nên khó khăn.

Tô Tiếu lần lượt rút kim châm về, nghe Ân Lê Đình nói nàng muốn thay đổi đơn thuốc, nét phức tạp lóe lên trong mắt, nhìn Lộ Dao nằm trên giường hôn mê bất tỉnh hồi lâu, lại ngẩng đầu nhìn Ân Lê Đình mặt mày tái nhợt ngồi bên giường nắm chặt tay Lộ Dao, nhắm mắt thở dài một tiếng. Cuộc đời hắn chỉ có nói, không thở than nhưng mấy ngày nay số lần than thở sắp vượt qua số lần trong nửa đời người khác rồi. Suy tư nửa ngày, cuối cùng nói nhỏ: “Lộ Dao muốn đổi, thì đổi đi.”

Bỗng Ân Lê Đình mở miệng: “Tô Tiếu… Tiểu Dao nàng… còn… còn được bao lâu…?”

“Cái này… phải xem chính nàng. Thân là đại phu, có tài giỏi mấy chung quy chữa được bệnh không chữa được mệnh, Lộ Dao rõ ràng hơn hết.” Nói rồi đặt một tay lên vai Ân Lê Đình “Huynh bầu bạn với nàng đi, có vẻ nàng đang chờ ai đó hoặc là chuyện gì đó.”

Lòng Ân Lê Đình trống rỗng, hồi lâu thì thào: “Hẳn là nàng đang chờ Thu Nhiên huynh từ Côn Luân tới đây.”

“Núi Côn Luân?” Tô Tiếu lẩm bẩm không hiểu. Từ Côn Luân tới đây ít nhất cần nửa tháng, mà đơn thuốc Lộ Dao sửa, tuyệt đối không thể giúp nàng chống chọi lâu đến thế. Nếu muốn chờ đến khi Phó Thu Nhiên tới, hẳn là nên dùng đơn thuốc ban đầu của hắn, dược tính ôn hòa không chữa được bệnh nhưng kéo dài được lâu. Mà đơn thuốc mới này lại bỏ thêm nhiều dược vật cầm máu giảm đau, chủ yếu là muốn giữ đầu óc tỉnh táo.

Ân Lê Đình cởi giày và áo ngoài, nằm bên người Lộ Dao, ôm nàng vào lòng. Nhẹ nhàng, hôn trán nàng từng chút từng chút, không nói một lời, khóe mắt không kềm được dần dần ẩm ướt, thấm ướt gối thêu uyên ương mới tinh đỏ rực.

Chương 94: Lời hứa nặng ngàn vàng

Mạc Thanh Cốc vỗ vỗ con ngựa Thanh Thông mình cưỡi, nhíu mày: “Nhị ca, ngựa tiếp tục chạy nữa sợ là không được. Chúng ta dừng lại đây cho ngựa uống nước nghỉ ngơi một lát đi.”

Du Liên Châu cũng phát giác ngựa mình không còn đủ sức, trầm mặc gật đầu. Bốn người xoay mình xuống ngựa, dắt ngựa đến bờ sông gần đó, thả cho chúng uống nước ăn cỏ. Trương Tùng Khê mở túi đồ trên người mình, lấy lương khô nước uống ra, chia cho mọi người. Lúc này Mạc Thanh Cốc có phần không kềm được nữa, mở miệng trước tiên: “Nhị ca, trong thư Lộ tỷ tỷ viết… có thật không?”

Câu này, hỏi ra thắc mắc trong lòng mọi người, không khỏi quay mặt nhìn nhau, một mực trầm mặc. Hồi lâu Trương Tùng Khê mới lên tiếng: “Chuyện lớn như vậy, Tiểu Lộ muội ấy… e rằng sẽ không nói lung tung…”

Du Đại Nham bóp cổ tay, nặng nề thở hắt ra: “Lúc đó trên Thanh Lương sơn, rõ ràng lão Thành Côn kia đã trúng hai chưởng một kiếm, tắt thở tại trận, chuyện đã xong rồi, sao còn sống lại được chứ?!”

Trương Tùng Khê cau mày hồi lâu, bỗng nhiên linh quang chợt lóe, mở thư ra nhìn, cẩn thận phân biệt bút tích trong thư, thử tìm ra kẽ hở, bởi vì những gì Lộ Dao viết trong thư, mọi người đều không muốn tin là thật. Mạc Thanh Cốc và Du Đại Nham cũng nhìn chàng chờ mong, chỉ mong chàng nói thư này có vấn đề mới tốt. Song Trương Tùng Khê nhìn nửa ngày, thở dài ủ rũ buông tay xuống, lắc đầu: “Đây đúng là chữ của Tiểu Lộ. Tiểu Lộ bắt chước kiểu chữ lục đệ, lại có vài phần phấn chấn của bản thân, người ngoài rất khó bắt chước.”

Lúc này Du Liên Châu nãy giờ vẫn im lặng mở miệng: “Thư này hẳn là thật. Sư huynh đệ chúng ta ở Thu Linh trang hơn hai tháng, thấy qua cách thức truyền thư của họ, văn kiện sơn son này và bồ câu đưa thư tuyệt đối không phải giả mạo.”

Chuyện này trong lòng Du Đại Nham và Trương Tùng Khê đều rõ ràng, song hễ nghĩ đến những gì Lộ Dao viết trong thư lại không nhịn được nhăn mặt nhíu mày lắc đầu than thở. Tờ giấy mỏng không lớn lắm, nét bút khác giống chữ của Ân Lê Đình, song có phần rối loạn: “… ngày đó Phù Điền Thiếu Lâm Tịnh Bi đại sư nói lẽ trời rành rành nhân quả có báo, hôm nay lần lượt ứng nghiệm. Đức hạnh Lộ Dao không đủ, hôm nay quả báo này thật đáng song chỉ sợ liên lụy lục ca đau lòng sầu mệnh. Lộ Dao cũng từng trải qua nỗi khổ sinh ly tử biệt, thấu hiểu tư vị trong đó, đến bây giờ hãy còn sợ hãi. Bây giờ ngày tháng không nhiều, tha thiết mong lục ca vượt qua thời khắc này, có thể bình an, đừng như Lộ Dao năm xưa. Thư này gửi chân nhân và chư vị, xin mau chóng đến trúc cốc ngoài ngoại ô Gia Hưng mười dặm, lục ca có các vị huynh trưởng ở bên chăm sóc, Lộ Dao cũng yên tâm mà đi. Vì bệnh tình nặng dần, thời gian không nhiều sợ rằng khó chờ lâu được, chỉ đành mong ngóng ngày đêm, còn mong mau chóng đi tới. Đêm mồng sáu tháng mười một, Lộ Dao.”

Mạc Thanh Cốc bỗng hỏi: “Lộ tỷ tỷ viết Tịnh Bi đại sư nói lẽ trời rành rành nhân quả có báo, nhân gì vậy? Quả gì? Lộ tỷ tỷ hành y tế thế cứu người chữa bệnh nhiều năm như vậy, chẳng lẽ không được thiện báo? Sao lại nhận được ác báo như thế? Cái gì gọi là đức hạnh không đủ? Nếu thật không đủ, vì sao cái lão Thành Côn lại không chết?”

“Thất đệ,” Trương Tùng Khê vỗ vai hắn để hắn bình tĩnh lại “Bây giờ nói những cái này đều vô dụng. Tiểu Lộ bị thương dưới tay Thành Côn, là vì Võ Đang ta mới bị cuốn vào thị phi võ lâm. Bây giờ chúng ta cần mau chóng nghĩ cách mới được.”

Mạc Thanh Cốc cau mày “Nghĩ cách? Bản thân Lộ tỷ tỷ cũng không chữa được, chúng ta nghĩ cách đi đâu tìm đại phu đây?”

Du Liên Châu trầm giọng: “Thu Linh trang là dược thương lớn nhất một giải Giang Nam và Sơn Đông, có thể tổ chức cả một y hội quy mô như thế, nhân mạch trên mảng này nhất định rất rộng, bây giờ ắt hẳn Phó trang chủ đang nghĩ cách.”

“Đúng!” Du Đại Nham gật mạnh đầu “Thời gian trước Phổ Tế y hội có nhiều đại phu nổi tiếng như thế, lý nào lại không có người chữa được bệnh của Tiểu Lộ?”

Mạc Thanh Cốc gật đầu lia lịa, Trương Tùng Khê lại than thầm trong lòng: bệnh này của Lộ Dao hẳn là khó có đại phu chữa được. Nếu không nàng cần gì viết thư khẩn trong đêm dặn dò hậu sự thế này?

Lúc này Du Liên Châu mở miệng: “Nói nhiều vô ích, mau chóng lên đường mới là chuyện quan trọng.”

Mọi người đều gật đầu, xoay người lên ngựa, Trương Tùng Khê bỗng nghiêng đầu nhìn Du Liên Châu, nói khẽ: “Nếu Tiểu Lộ có bất trắc gì, lục đệ đệ ấy…”

Ánh mắt Du Liên Châu hơi tối, Du Đại Nham đi bên nói: “Tính tình lục đệ yếu đuối, lại chung tình với Tiểu Lộ, này… ôi!”

Trương Tùng Khê chậm rãi lắc đầu không nói.Du Liên Châu cũng không nói nhiều nữa, vung roi giục ngựa phóng đi, mấy người Du Đại Nham vội vàng đuổi theo, bôn ba đi gấp ngày đêm nhắm Gia Hưng ở hướng tây mà đi.

Cùng một thời gian, trên đường Xuyên Trung. Một đội nhân mã cấp tốc phóng về phía đông. Bỗng nhiên một con bồ câu vỗ cánh phành phạch xông vào giữa đoàn người, rơi xuống bả vai người đi đầu. Người nọ một thân áo trắng lúc này đã bắt đầu có màu xám, hẳn là đi đường quá nhanh không kịp rửa ráy thay đồ. Hắn móc tờ giấy trong ống trúc trên chân bồ câu, đọc lướt thật nhanh sau đó chán chường thả tay xuống.

Tống Tấn Văn bám theo sát gót chạy lên, đón lấy thư đọc kỹ. Thư này do Từ Thiên viết cho Phó Thu Nhiên. “… bệnh án của đại tiểu thư và đơn thuốc Tô đại phu chẩn đoán, thuộc hạ đã trình lên Sơn Đông Diệp lão đại phu, Hoài Xuyên Sở đại phu đích thân xem xét. Tất cả đều trả lời giống như Tô đại phu. Hôm nay mới nhận được thư trả lời của Phó quản gia, trong đó có nói đại tiểu thư thay đổi đơn thuốc, như thế có lẽ còn có đường vãn hồi.” Phía sau đính kèm là chẩn đoán của hai vị đại phu Diệp, Sở.

“Trang chủ…” Tống Tấn Văn dè dặt nhìn Phó Thu Nhiên. Hiển nhiên, hai vị Diệp Sở có thể nói là đức cao vọng trọng nhất hiện nay, hai lão đại phu giỏi về chứng bệnh này đều đã nói thế, bệnh Lộ Dao sợ là khó mà vãn hồi.

Phó Thu Nhiên nhắm mắt, cắn răng trầm giọng hỏi: “Người lưu lại Côn Luân có tin tức gì không? Có tìm được vật cần tìm chưa?”

Tống Tấn Văn lắc đầu: “Hai canh giờ trước mới báo tin về, vẫn chưa tìm thấy đồ trang chủ nói.”

“Nói với bọn họ, mỗi canh giờ thả bồ câu báo tin về một lần.” Dứt lời quất ngựa, tung vó mà đi. Mấy người Tống Tấn Văn vội vàng đuổi theo, tưởng rằng hắn mong đến sớm Gia Hưng chừng nào hay chừng ấy, lại không biết trong lòng Phó Thu Nhiên dâng lên một nỗi sợ mơ hồ, muốn đến được Gia Hưng lại không dám nhìn giờ giấc.

Ân Lê Đình nửa dựa vào đầu giường, một tay nhẹ nhàng vỗ về vuốt ve Lộ Dao ngủ say trong lòng mình. Hai ngày nay thời gian Lộ Dao ngủ càng lúc càng ít, thường thường ngủ không tới hai canh giờ đã tỉnh, vừa tỉnh lại thì tán gẫu không ngừng với chàng, trên trời dưới đất đủ loại đề tài. Ngày đầu tiên chàng hết sức cao hứng, tưởng bệnh tình nàng có chuyển biến tốt, vì thế mà tinh thần mới tốt lên không ít. Ai ngờ được đến ban đêm, Lộ Dao ho càng dữ dội hơn, đợi ngừng lại được, chàng lật khăn nàng bịt miệng lên, chỉ thấy trên đó nhuộm màu đỏ tươi, cực kỳ rực rỡ. Lúc ấy mặt chàng trắng bệch, nhìn Lộ Dao bình tĩnh đổi khăn khác, kế đó tỉnh bơ như không, tiếp tục nói cười vui vẻ cùng chàng bàn luận món ngon điểm tâm Lĩnh Nam. Chàng không nói được một lời, chỉ ngồi cạnh nàng, nhẹ nhàng ôm nàng, khàn giọng đáp lời nàng.

Mấy ngày nay Lộ Dao ho ra máu càng thường xuyên hơn, từ nửa ngày một lần, thoáng cái tới hiện tại là vài canh giờ một lần, thân thể cũng càng sợ lạnh hơn, đêm đêm dựa vào lòng chàng, toàn thân lại lạnh như băng. Chàng hỏi Tô Tiếu hai lần, lần nào Tô Tiếu cũng chỉ nói một câu: hàn khí quật ngược, tim phổi tổn thương, ho ra máu cũng là chuyện bình thường. Ân Lê Đình hỏi hắn có thể dùng nội lực chống lạnh cho nàng không, Tô Tiếu lại lắc đầu như trống hỏi, nói trừ phi huynh không muốn nàng tiếp tục chịu tội mà lấy mạng nàng ngay tức khắc, bằng không tuyệt đối không được làm thế. Ân Lê Đình nghe mà lòng u ám, ngoảnh đầu che giấu vành mắt đỏ hoe.

Thoáng chốc Lộ Dao đã tỉnh “Lục ca…” Lộ Dao nhẹ nhàng ôm eo Ân Lê Đình, cọ trán mình vào cánh tay chàng. Ân Lê Đình dịu giọng: “Tiểu Dao, ngủ thêm một chút đi. Muội mới ngủ hơn một canh giờ.”Lộ Dao lắc đầu “Không muốn, ngủ không được nữa.”

Ân Lê Đình than thở, hai ngón tay lơ lửng trên huyệt ngủ của nàng, đang định điểm xuống lại bị Lộ Dao không thèm nhìn đã nhẹ nhàng trở tay nắm lấy “Lục ca, muội không mệt thật mà, khụ khụ… khụ, ngược lại đói lắm.”

Ân Lê Đình nghe nàng nói thế, bấy giờ mới không kiên trì “Tiểu Dao muốn ăn gì?”

Lộ Dao nghiêng đầu nghĩ nửa ngày, bỗng cười “Cá nướng.”

Ân Lê Đình gật đầu, đầm nước dưới thác trong cốc có không ít cá khá béo “Được, giờ huynh đi làm.” Nói rồi đắp chăn cẩn thận cho Lộ Dao, lại nhét ngọc ấm Hòa Dương Phó Hồng đưa tới vào tay nàng “Tiểu Dao muội nằm yên nhé, lát mở mắt ra là có cá liền.” Lần này quả nhiên Lộ Dao nhắm mắt lại, Ân Lê Đình mới yên tâm đi ra ngoài.

Chờ chàng bưng mâm trở về, Lộ Dao vẫn thành thật nhắm mắt rúc trong chăn. Ân Lê Đình thoáng yên tâm, đang do dự có nên đánh thức nàng không thì thấy nàng tự mở mắt mỉm cười: “Lục ca, muội ngửi thấy mùi rồi, khụ khụ… tay nghề nướng cá của huynh cũng tiến bộ… khụ khụ, tiến bộ không ít đó!” Ân Lê Đình đỡ nàng dậy, với tay bưng cá nướng chín đã lựa xương sạch sẽ lại, đút từng miếng nhỏ cho nàng. Hôm nay có vẻ như Lộ Dao ăn được ngon miệng, nhanh chóng ăn sạch cá. Ân Lê Đình đưa khăn lau tay cho nàng, vừa thu dọn xong mới ngồi xuống cạnh giường thì chợt Lộ Dao nói: “Lục ca, muội xin huynh hai chuyện, được không?”

Ân Lê Đình nghe lời này, một tay xoa xoa tóc nàng, đáp: “Tiểu Dao, muội và huynh đã thành thân, đã là phu thê, sao lại dùng chữ xin này chứ? Muội cứ nói là được.”

Lộ Dao nhẹ nhàng dựa vào vai Ân Lê Đình: “Khụ khụ… lục ca, toàn bộ bệnh án, nghiên cứu của muội hồi trước… đều ở chỗ Thu Nhiên. Hắn tự biết… khụ khu, in thành sách, để lưu truyền trong giới y giả… nhưng, nhưng, trúc cốc dù sao cũng coi như sư môn của muội, mà… công phu trong này… muội lại chẳng luyện đàng hoàng bao nhiêu…” Nói rồi túm tay Ân Lê Đình: “Lục, lục ca… nhiều tâm pháp chiêu thức như vậy… huynh nhớ đem về Võ Đang… tìm, khụ khụ… tìm người thích hợp truyền lại… muội cũng tận hết trách nhiệm của mình…”

Ân Lê Đình nghe xong thật sự ngẩn người, bỗng ý thức được Lộ Dao đang dặn dò hậu sự, lập tức ngực đau như xé, ôm chầm lấy Lộ Dao, tì cằm dưới lên đỉnh đầu nàng: “Tiểu Dao… không đâu. Những công phu này để muội tự mình truyền lại mới được… huynh không đồng ý… không đồng ý…”

Lộ Dao yên lặng dựa vào lòng chàng, giữ tay chàng: “Lục ca, chúng ta sống trên đời, mỗi người đều có chuyện phải làm, không thể tự mình lựa chọn, đúng không? Cũng giống như huynh sau này cũng, khụ khụ… cũng phải có trách nhiệm, đưa công phu Võ Đang truyền thừa xuống dưới đúng không? Mấy năm nay muội chấp nhất y đạo, được những công phu hữu ích này lại chưa hề tận, khụ… tận hết sức mình đi làm, trong lòng rất bất an. Lục ca, cái gọi là phu thê một lòng, chuyện này chỉ có, khụ khụ… chỉ có huynh đi làm thôi.”

Ân Lê Đình chung quy trầm mặc, trong lòng như sóng biển sôi trào. Chàng biết Lộ Dao cực kỳ nặng trách nhiệm, bất luận chuyện gì, hễ nàng cảm thấy là chuyện nên làm tất dốc hết sức. Nhưng lần này, chàng không cách nào gật đầu được.

Lộ Dao lại nói tiếp: “Còn chuyện thứ hai… khụ khụ, lục ca,” Lật mình khẩn thiết nhìn chàng “Là Thu Nhiên. Muội và Thu Nhiên nương tựa vào nhau bao nhiêu năm nay… bây giờ muội còn có huynh, khụ khụ, nhưng Thu Nhiên lại không còn ai che chở… Thu Nhiên ngoài mặt tinh minh thật ra rất yếu đuối, khụ khụ, năm xưa Nhược Trường ra đi hắn đau lòng như cắt, bây giờ muội cũng đi, kêu hắn làm sao chịu nổi? Khụ khụ… lục ca, huynh có thể giúp muội chiếu cố hắn không… đừng để hắn giống như năm xưa Nhược Trường qua đời, khụ khụ…”

Mấy cuốn công phu đảo Đào Hoa, là trách nhiệm, cũng phải chuyện khẩn thiết. Nhưng tình cảm nương tựa lẫn nhau giữa Lộ Dao và Phó Thu Nhiên sâu nặng cỡ nào Ân Lê Đình rõ ràng vô cùng. Thấy ánh mắt nàng tha thiết, trong vắt thấu tận tâm can. Lộ Dao nhìn chàng, cảm thụ được khốn khổ và phân vân của chàng cơ hồ xâm nhập vào hơi thở, rõ rệt chưa từng có, hệt như lúc nàng hứa không khóc vào ngày giỗ của Nhược Trường khi chàng ra đi vậy. Lúc ấy nàng cũng từng oán trách Cố Nhược Trường ngay cả gặp mặt một lần cuối cùng cũng không được ấy, nhưng bây giờ, tâm tình của huynh ấy rốt cuộc nàng hiểu được rõ ràng. Mọi nỗi đau khổ rồi sẽ có một ngày trôi qua, cũng như nàng, sau mọi hỗn loạn rối bời chung quy cũng có thể tiếp tục sống, nàng biết Ân Lê Đình trọng tình cũng trọng lời hứa, hứa hẹn như thế, là cách tốt nhất giúp chàng vượt qua nỗi đau khổ này.

Cũng không biết bao lâu, sắc trời bên ngoài dần sáng, Ân Lê Đình hít sâu một hơi, nhìn dung nhan cận kề trước mắt, cực kỳ chậm rãi gật đầu ba lần “Tiểu Dao, huynh hứa với muội là được.”

Lời hứa ngàn vàng, duyên mỏng tình thâm.

Chương 95: Đừng lỡ cũng đừng quên

Tô Tiếu bắt mạch xong, trái tim chùng xuống. Lộ Dao thay đổi đơn thuốc ban đầu của hắn là vì cầm máu, tỉnh táo, mà bây giờ cũng không có tác dụng nữa, là bệnh nguy kịch rồi, thuốc thang đã không kịp nữa. Nhìn Ân Lê Đình đút hết thuốc, Tô Tiếu ngồi trước bàn nhấc tay viết đơn thuốc thật nhanh. Ân Lê Đình cầm lấy đọc, chỉ cảm giác trong óc nổ đùng một tiếng, như sấm sét giữa trời quang, cảm giác đau đớn nơi ngực nhanh chóng lan khắp toàn thân, mãi mà không đi.

Trên đơn thuốc đó chỉ có một vị: nhân sâm ba lạng.

Nhân sâm ba lượng, sắc với hai chén nước còn một chén, uống từ từ. Có tên Độc Tham Thang.

Ân Lê Đình không hiểu y thuật nhưng đơn thuốc có tiếng này thì người không rành dược lý như chàng cũng biết. Độc Tham Thang, là thuốc treo mạng y giả kê cho bệnh nhân bệnh nặng hấp hối.

“Ta không biết Lộ Dao đang chờ gì, nhưng rõ ràng người nàng chờ còn chưa tới. Thuốc này… sắc xong đưa luôn cho nàng uống đi, trong lòng nàng biết.” Dứt lời, vỗ vai Ân Lê Đình. Năm trước, ở Tuyền Châu hắn cực kỳ ghét thanh niên có đôi mắt trong veo này, cảm thấy chàng ta kè kè bên canh Lộ Dao thực là đáng ghét, nhưng bây giờ hắn bỗng cảm thấy, có thể ở bên cạnh Lộ Dao, nhìn người mình yêu đến tận xương tủy từ từ ra đi, dũng khí như thế khiến hắn vừa ghen tị vừa kính trọng. Bởi vì dũng khí đó, hắn không có.

Ân Lê Đình nhìn đơn thuốc ngắn ngủn, tay run run, nhưng lời dặn dò trước đó của Lộ Dao còn sờ sờ trước mắt, nhất thời bên tai lại vang vọng lời sư phụ Trương Tam Phong nói lúc Du Đại Nham trọng thương: trên đời này có ai không chết? Chàng vuốt gò má trắng bệch hơi lạnh của Lộ Dao đang ngủ say, hốc mắt bất chợt nóng ran chua xót vô cùng.

Lúc Lộ Dao tỉnh lại chỉ cảm thấy tinh thần đặc biệt tốt, cảm giác nặng nề đè nơi ngực lúc trước cũng nhẹ đi một chút, ngược lại trong miệng có vị đắng chát đặc trưng của nhân sâm. Nàng hơi khựng lại liền biết đó là gì. Độc Tham Thang, trước nay nàng luôn cảm thấy cái tên này u ám chẳng lành, không ngờ được mình cũng có ngày dùng tới, không khỏi cười khổ. Thân là đại phu, thời khắc thế này nàng chứng kiến trên thân người khác không biết bao nhiêu lần, chẩn qua bao nhiêu bận, sáng hôm nay tinh thần tốt lên vì lý do gì, nàng rõ hơn ai hết. Hơi nghiêng đầu nhìn Ân Lê Đình vẫn nhíu chặt chân mày trong giấc ngủ, nàng kềm lòng không đậu khẽ khàng ôm lấy chàng. Mấy ngày nay Ân Lê Đình hầu như không chợp mắt, mỗi lần đau lòng khổ sở đều không muốn để nàng thấy mà mượn cớ ra ngoài, lúc quay về đối mặt với nàng lại đầy ý cười ôn hòa dịu dàng. Có lẽ đã nhiều ngày lao tâm lao lực quá độ, mấy hôm trước chỉ cần Lộ Dao hơi cựa là Ân Lê Đình sẽ thức nhưng bây giờ lại ngủ rất say. Lộ Dao nhìn giữa hai chân mày thanh tú của chàng nhăn lại thành hình chữ xuyên, nhẹ nhàng cúi người hôn lên nơi đó, quả nhiên Ân Lê Đình nhúc nhích người, chậm rãi mở mắt ra.

“Tiểu Dao?” Mặc áo mà ngủ, Ân Lê Đình nháy mắt tỉnh táo lại, thấy sắc mặt Lộ Dao có vài phần hồng hào, mắt sáng ngời rạng rỡ, vừa mừng rỡ lập tức trống rỗng, lại cảm thấy tay Lộ Dao nhẹ nhàng vuốt chân mày, mũi, đến hai má chàng, khẽ khàng thốt lên một câu chẳng liên quan gì: “Lục ca… huynh thật sự rất đẹp đó…”

Ân Lê Đình nắm chặt bàn tay đó, đang không biết nói sao thì Lộ Dao lại nói: “Lục ca, huynh lấy giấy bút tới đây giúp muội được không? Muội muốn viết thư cho Thu Nhiên.” Giọng điệu bình thường, không như mấy hôm trước nói một câu phải ho hai ba lượt.

Ân Lê Đình cúi đầu một lát, lúc ngẩng lên quả nhiên mỉm cười: “Muốn bút than?” Thói quen của Lộ Dao chàng rất rành rẽ. Từ sau khi tập viết với chàng trên Võ Đang, mỗi lần kê đơn thì dùng thêm bút lông soi nhưng hễ viết thư cho Thu Nhiên sẽ dùng bút than giấy cứng.

Lộ Dao gật đầu.

Đúng như Tô Tiếu nghi ngờ, chính xác người nàng chờ không phải Thu Nhiên mà là Võ Đang mọi người. Tính đi tính lại, là vì không yên tâm Ân Lê Đình, cũng vì không muốn để Thu Nhiên đối mặt với sự biệt ly không bao giờ gặp lại này lần nữa. Hai kiếp nương tựa vào nhau, nàng quá rành nội tâm Thu Nhiên, trong đó là tình cảm ăn sâu vào máu, bên dưới lớp vỏ thông minh tháo vát bề ngoài, đối mặt với ly biệt còn lâu hắn mới kiên cường bằng nàng. Phật nói đời người có tám cái khổ: sinh, lão, bệnh, tử, oán tăng hội, cầu bất đắc, ái biệt ly, ngũ âm thịnh [97]. Sống là khổ thứ nhất, bởi vì sống vĩnh viễn khó hơn chết. Vì hai người nàng để ý nhất đời này, nàng chỉ có thể dốc hết sức mình hóa giải, để nỗi khổ này nhạt bớt đi, cho dù muôn vàn lưu luyến không rời, cũng muốn sắp đặt tốt thời gian còn lại.

Lúc này, với thân thể của nàng, Độc Tham Thang này kê hay không kê, dùng hay không dùng chẳng có gì khác biệt. Cùng là y giả, ý này của Tô Tiếu, chẳng qua là ám chỉ nàng nên làm chuyện cần làm mà thôi.

Lộ Dao cầm bút, vốn tưởng bao nhiêu năm nay cùng Phó Thu Nhiên hoạn nạn có nhau, lại thêm tâm ý tương thông, đã không cần đặt bút nữa, song bỗng phát hiện cho dù đầy bụng ngôn ngữ, đọc ngàn cuốn sách cũng không đủ để diễn đạt ý mình. Nhưng cầm bút lên hồi lâu vẫn không hạ xuống, tình nghĩa bấy nhiêu năm chẳng biết nói từ chỗ nào. Có câu muốn cười lại ưu sầu, muốn ca lại giấu nụ cười [98], bây giờ nàng lại là muốn viết lại dừng. Một phong thư, viết từ sáng sớm tới khi mặt trời lặn, đến cuối cùng thể lực không đủ, dựa vào lòng Ân Lê Đình hồi lâu mới viết xong. Nhìn Ân Lê Đình niêm kín phong thư thay nàng, lòng không nhịn được mà buông lỏng xuống, dường như sợi dây căng trong lòng bao nhiêu năm giờ được thả ra, mệt mỏi nhắm mắt áp má mình vào ngực Ân Lê Đình, cảm giác cả người nhẹ bẫng như lông vũ “Lục ca…” Nói chưa xong đã nặng nề thiếp đi.

Trong giấc ngủ, bỗng nhiên nàng mơ thấy chuyện thời niên thiếu, lúc còn là trẻ con nắm tay Cố Nhược Trường nhảy nhót, lúc thiếu niên đi học thì cùng Thu Nhiên gây chuyện nghịch ngợm khắp nơi, trong học viện y khoa chong đèn đọc sách thâu đêm không ngủ, lần đầu tiên mặc áo bác sĩ màu trắng một lòng một dạ tuyên thệ, vừa mới làm bác sĩ thực tập thì dè dặt lại hưng phấn vô cùng, làm bác sĩ cứu viện trong vùng chiến sự cùng Nhược Trường thì sợ hãi và thoải mái, sau khi Nhược Trường qua đời cùng Thu Nhiên nương tựa sớm chiều. Giấc mơ thoắt cái chuyển đến trúc cốc, lần đầu đọc nhiều sách y như thế kinh ngạc không hiểu, sau trùng phùng với Thu Nhiên mừng rỡ lạ thường, ngàn dặm độc hành hành y tế thế thì vất vả và chấp nhất. Kế đó trong lòng nhảy nhót, mơ thấy thiếu niên với đôi mắt trong veo mà tha thiết nhìn nàng trong Vọng Giang lâu Vũ Xương, trên núi Võ Đang động cái là đỏ mặt thẹn thùng, trong thành Tuyền Châu chống kiếm che chở như bóng với hình, Cô Sơn rừng mai nhỏ nhẹ khuyên giải an ủi, bên bờ Tây Hồ Hàng Châu tay dắt tay lặng im không nói, bờ Hoành Đường hứa hẹn làm bạn thiên nhai, trên Thanh Lương sơn ăn ý liên thủ chống địch, đến bây giờ là hôn lễ động phòng cực kỳ đơn giản đạm mạc lại tình thâm nồng nàn trong trúc cốc. Cảnh mộng dài dòng mà rõ ràng, bóng lay ảnh động, đủ loại ký ức một đời hai kiếp tưởng như mới hôm qua, bỗng nhiên Lộ Dao muốn tiếp tục ngủ mãi như thế này, muốn nhìn xem về sau sẽ xảy ra chuyện gì, liệu có phải đừng đánh mất đừng bỏ quên là tuổi tiên có thể khỏe mạnh mãi mãi, có phải không rời không bỏ là tuổi thơm có thể lâu bền mãi mãi [99]. Nhưng nàng không mơ được đến sau này, lúc mở mắt ra, nước mắt rất hiếm khi chảy từ sau khi Cố Nhược Trường qua đời đã đẫm hai má, ướt hết vạt áo trước ngực Ân Lê Đình.

Nàng cảm giác thân thể mình lâng lâng, cảm giác buốt lạnh đau nhức nhạt đi không ít, chỉ có nụ hôn nhè nhẹ của Ân Lê Đình trên trán và giọng chàng thì thầm bên tai là càng lúc càng rõ. Nước mắt trên mặt được cẩn thận lau đi “Tiểu Dao, đừng khóc… ngoan, đừng khóc nữa…”

Lộ Dao muốn vươn tay lau mặt mình lại phát hiện mình thực sự chẳng còn sức lực “Lục ca, giờ nào rồi…?” Giọng khàn khàn vô lực, dường như tất cả tinh lực vô hạn của ngày hôm qua đều bị rút hết.

Ân Lê Đình bỗng ý thức được gì đó, ôm siết lấy nàng, cho dù đã sớm chuẩn bị tâm lý, thân thể vẫn không ức chế được run rẩy, nửa ngày mới nói: “Canh tư rồi.”

Lộ Dao nói khẽ “Lục ca… muội muốn ra ngoài nhìn xem…”
“Tiểu Dao, bên ngoài trời lạnh lắm, muội không chịu được lạnh.”

Lộ Dao có chút cố chấp: “Lục ca, muội muốn đi xem… muội muốn xem mặt trời mọc… lâu lắm muội không thấy mặt trời mọc rồi…!”

Ân Lê Đình sao nỡ nhẫn tâm cự tuyệt, hôn nhè nhẹ lên trán nàng “Được, Tiểu Dao muội chờ chút.” Nói rồi ngồi dậy mặc đồ, lấy quần áo đông mặc cho Lộ Dao, lại dùng áo da điêu, mũ trùm quấn nàng kín mít, bế nàng ra ngoài. Trúc cốc ba mặt là vách núi dựng đứng, phía đông gần tới đỉnh lại có một chỗ khá bằng phẳng, có cây trúc lâu năm tạo thành một cái đình nhỏ. Ân Lê Đình bồng Lộ Dao ngồi bên đình, lúc này trời đêm tối đen, ngày đông trên bầu trời muôn ngàn vì sao nhấp nháy, thiên hà lấp lánh như đang chuyển động.

Lộ Dao ngóng nhìn bầu trời xa xăm, chậm rãi thở hắt ra, hai tay nắm lấy bàn tay đang vén mũ trùm giúp nàng của Ân Lê Đình, nhắm mắt nửa ngày rốt cuộc dồn được chút sức, thì thầm: “Năm đó, muội từng rất oán Nhược Trường, nhất là mỗi năm vào ngày giỗ huynh ấy, muội đều không dám khóc…”

Ân Lê Đình nhớ tới đêm Tuyền Châu Lộ Dao say rượu nhưng từ đầu chí cuối không rơi một giọt lệ, mỉm cười nói: “Huynh ấy biết muội là nữ tử dũng cảm kiên cường nên mới như thế.”

Lộ Dao lắc đầu: “Không phải thế… là vì huynh ấy biết tương lai rốt cuộc sẽ có một ngày muội trở nên dũng cảm kiên cường, sẽ vượt qua tất cả.”

“Phải, có Thu Nhiên bên cạnh muội, huynh ấy mới yên tâm mà đi.”

“Thời điểm đó, muội và Thu Nhiên cũng từng tưởng rằng, những ngày tháng như cơn ác mộng không kết thúc đó sẽ không qua được… mãi đến sau này, phát sinh nhiều chuyện như vậy, thị phi đúng sai yêu hận tình thù đều không phân rõ nữa… bao nhiêu lần muội muốn vứt bỏ hết, không cần gánh vác quá nhiều đau thương khổ sở như thế. Nhưng cuối cùng phát hiện, thật ra muội không bỏ được gì cả. Bởi vì những thứ đó, căn bản không cần vất bỏ, nên vất chính là tình cảm đau khổ bi thương đó… giống như muội nói, trên đời này còn có Thu Nhiên yêu thương muội, cần muội như thế, sao muội không sống tốt được? Sao có thể khiến hắn đau lòng khổ sở? Để một mình hắn gánh lấy tội nghiệt nặng như thế?…”

Ân Lê Đình không nhịn được, nhẹ nhàng vỗ nàng, khàn giọng: “Tất cả đều đã qua rồi, Tiểu Dao, đều là quá khứ rồi. Muội là đại phu rất giỏi, hành y tế thế cứu người chữa bệnh, tám chữ “Phổ Thiên Đồng Tể, Bác Ái Thương Sanh” của sư môn muội, muội không phụ lòng, cũng rất xứng đáng.”

Lộ Dao nghe xong lại cười, nụ cười như sao trời, làm gò má trắng bệch gầy gò cũng sáng lên: “Phải ha, đều là quá khứ rồi. Tịnh Bi đại sư nói thiên đạo tuần hoàn nhân quả hữu báo, món nợ cũ đó, rốt cuộc muội cũng đã trả sạch sẽ rồi… lục ca, năm đó trên núi Võ Đang huynh từng hỏi muội làm đại phu có phải vì cứu người chữa bệnh không, lúc ấy muội nói đợi muội nghĩ rõ ràng sẽ nói cho huynh… bây giờ muội nghĩ xong rồi, làm đại phu thật ra vốn vì cứu người chữa bệnh nhưng với muội mà nói, cứu người chữa bệnh là vì có cuộc sống tốt đẹp, muội nỗ lực sống như thế, trả món nợ cần trả, làm chuyện cần làm, trời xanh chứng kiến… thế nên ông ấy cũng thưởng cho muội, huynh, là phần thưởng tuyệt nhất muội nhận được…”

Ân Lê Đình nghe xong nghẹn lời, cúi đầu hôn nàng, hít sâu một hơi mới cười thành tiếng: “Phải, nếu ông trời khích lệ muội, muội phải tiếp tục nỗ lực thật nhiều mới được, không thể lười biếng…”
Lộ Dao lại lắc đầu: “Lục ca… muội muốn nói huynh cũng nên tiếp tục sống thật tốt mới được. Huynh là Võ Đang Ân lục hiệp, nổi danh giang hồ, chống kiếm hành hiệp trừ bạo giúp yếu mới là chuyện huynh nên làm… huynh còn có sư phụ sư huynh, họ yêu thương quan tâm huynh, để ý huynh, huynh không thể khiến họ đau lòng khổ sở…”

Tiểu Dao…” Giọng Ân Lê Đình run run, lại thấy Lộ Dao cười cực kỳ rạng rỡ. Lúc này chân trời hửng sáng, một tia sáng len lỏi qua tầng mây chui ra, hắt trên vách núi đằng sau hai người, yếu ớt mà sáng sủa.

Hai tay Lộ Dao nắm chặt tay Ân Lê Đình “Lục ca, huynh là trượng phu muội, phải dũng cảm hơn muội mới được. Năm xưa muội có thể thoát ra, tiếp tục sống đàng hoàng, bây giờ nhất định huynh cũng có thể. Sau đó trời cao sẽ nhìn thấy, sẽ thưởng cho huynh, cũng như ông trời làm với muội vậy. Có lẽ đợi huynh vượt qua những chuyện rầy rà này, sẽ có một cô nương rất rất tốt xuất hiện trong cuộc sống của huynh…”

Ân Lê Đình bất chợt run lên, ôm chặt Lộ Dao, khàn giọng: “Không đâu, Tiểu Dao! Không đâu… muội đừng nói bậy…”

Lộ Dao than khẽ, nhắm mắt lại khe khẽ vỗ về chàng: “Lục ca… muội nào có muốn… muội sợ huynh quên muội yêu cô nương khác, nhưng lại mong huynh yêu cô nương khác mà quên muội… muội mong huynh được vui vẻ, lại ích kỷ không muốn huynh thích người khác…” Nói rồi chợt phát hiện Ân Lê Đình ôm mình càng run rẩy dữ dội, rốt cuộc không nhẫn tâm: “Lục ca, thôi… duyên đến duyên đi không do người, tình sâu hay cạn há thường tùy tâm? Rất nhiều chuyện, do nhân duyên quả báo, cũng do tạo hóa thế gian, huynh chỉ cần nghiêm túc sống tốt, chung quy sẽ có một ngày trời quang mây tạnh…” Âm thanh càng nói càng nhỏ.

Ân Lê Đình áp má mình lên má nàng “Tiểu Dao, đừng nói nữa, muội nghỉ ngơi cho khỏe…”

Lộ Dao chớp chớp mắt “Không nói thì không kịp nữa… lục ca, lục ca, thời niên thiếu muội đọc sách, có nghe một câu chuyện xưa thế này: thời cổ có một truyền thuyết, kể rằng có một con chim thần cực kỳ xinh đẹp. Sở vương vô cùng thích thú bèn nuôi con chim đó trong cung, cung phụng đồ ăn ngon nhất… thẳng đến một ngày, một đứa bé nhìn thấy chim thần bay trên trời cao, sững sờ rung động trước vẻ đẹp của nó, bèn quỳ xuống thành kính cúng bái. Sau đó, đứa trẻ vào núi tu hành, cuối cùng đắc đạo… đợi đến khu nó quay về thì chim thần đã không còn nữa. Thế là nó tới trước mộ Sở vương xây cho chim thần cúng tế, ca rằng: ‘Nó Đã Đi Rồi, Ta Còn Ở; Mà Khi Ta Cũng Đi, Có Gì Vĩnh Viễn Không Rời…’ sau đó thơ thới mà đi… lục ca, huynh có biết, chim thần đi rồi, để lại là sự trưởng thành của đứa bé, nhưng có một ngày đứa bé cũng đi, vĩnh viễn không đi chính là tình sâu…”

Ân Lê Đình giật mình nhìn Lộ Dao. Lúc này sắc trời đã sáng dần, ban mai màu hồng cam nhuộm chân trời và mây khiến không khí dường như cũng ấm lên, ánh sáng trắng từ từ hóa thành màu vàng sáng, cắt ngang sắc đêm, làm chân trời dần chuyển màu xanh thẳm, hòa với màu mây hồng cam tỏa ra quầng sáng tím nhạt, trang điểm cho trúc cốc xanh rì, như mộng như ảo. Sắc mặt Lộ Dao cũng trong trẻo lạ kỳ, như ngày đầu tiên hai người gặp mặt nàng một thân áo xanh với nụ cười trong trẻo như nước xuân. Lối vào trúc cốc có tiếng động khẽ, Lộ Dao nhẹ nhàng cúi đầu, nhìn thấy người mình vẫn luôn chờ đợi, trong lòng nhẹ nhõm. Lúc này ánh dương hắt trên mặt ao lăn tăn và trúc xanh lay động, ấm áp một vùng. Đợi nàng ngẩng lên lần nữa thì thấy gương mặt tuấn tú của Ân Lê Đình đầy nước mắt, lăn xuống ướt đẫm vạt áo hai người, đôi mắt trong sáng sạch sẽ đầy ngập đau thương. Lộ Dao cố sức giơ tay vuốt má chàng, mỉm cười: “Lục ca… huynh đừng khóc nha…”

Ân Lê Đình đè tay nàng “Được… Tiểu Dao, huynh không khóc…”

Lộ Dao cười càng sáng lạn “Lục ca, muội hát cho huynh nghe nhé…”

Ân Lê Đình giữ chặt bàn tay nàng lau nước mắt giúp mình, gật đầu “Ừ.”

Chỉ nghe giọng Lộ Dao nhè nhẹ chầm chậm, khơi dậy lục trúc xào xạc gió mát trong trong, dường như muốn hóa thành mây trôi một đi không trở lại.

“Họa đường xuân noãn tú vi trọng, bảo triện hương vi động…

Thử ngoại hư danh yếu hà dụng?

Túy hương trung, đông phong hoán tỉnh lê hoa mộng…”

Một lần một tiếng, quyến luyến quanh quẩn, mới ra khỏi một hồi mộng cũ.

Ánh mặt trời sáng sủa rốt cuộc nhuốm cả bầu trời, Ân Lê Đình dường như nghe thấy tiếng sóng nước lăn tăn liên tiếp bên bờ Hoành Đường, còn có một chữ “được” Lộ Dao chớp mắt cười thánh thót mà thốt nên khi lần đầu tiên nàng hát khúc ca này cho chàng nghe, nước mắt lặng lẽ tuôn rơi không kềm chế được.

“Lục ca… đừng khóc nữa mà…” Âm thanh và hơi thở đều yếu đi, liền đó đôi mắt sáng trong, nụ cười rạng rỡ, tất cả tan trong gió ban mai, không bao giờ thức dậy nữa.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau