DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 86 - Chương 90

Chương 86: Nơi nào lay tỉnh mộng

Ân Lê Đình lắc đầu “Không biết, có điều rất nhanh sẽ tới, hình như là xông vào đây. Thân pháp người này không chậm, xem ra người tới không có ý tốt gì. Còn có một người không biết võ công. Muội đừng đi ra, nhớ kỹ đó.”

Lộ Dao nghe giọng điệu Ân Lê Đình, biết chàng cũng không nắm chắc, lòng trầm xuống. Không muốn chàng lo lắng bèn gật đầu, thoáng chần chừ, nàng móc từ trong bọc hành lý ra hai bình sứ cất ở chỗ dễ lấy.

Ân Lê Đình đi ra cẩn thận khép màn, một tay cầm chếch trường kiếm, đứng vững đằng trước, tư thế sừng sững, yên lặng chờ người tới. Quả nhiên không ngoài dự đoán, mấy khắc sau cửa sổ phòng bị đẩy bật ra, một bóng người phóng vào. Trường kiếm trong tay Ân Lê Đình căng lên, nương ánh trăng nhìn rõ thân hình, bộ pháp người tới, lập tức trợn mắt kinh hãi vô cùng “Thành Côn?!”

Người tới mặc áo đen thân hình gầy còm mặt mày trắng bệch, bỏ đi lớp dịch dung lần trước, tuy nhìn như già nua hơn trên Thanh Lương sơn rất nhiều nhưng luận thân pháp bộ pháp, không nghi ngờ gì chính là Thành Côn mà lần trước Lộ Dao xác nhận đi xác nhận lại là đã chết.

Người đối diện cười lạnh một tiếng, giọng khàn đục khô khốc: “Lão tạp mao dạy được tiểu đồ đệ tinh mắt lắm! Không sai, chính là lão phu! Hôm nay lão phu tới đưa ngươi và nha đầu chết tiệt kia về tây thiên!”

Ân Lê Đình trợn tròn mắt: “Không thể nào? Hôm đó chẳng phải lão đã tắt thở rồi sao?”

“Hừ hừ, vừa khen ngươi tinh mắt, mới đó đã hỏi ngu ngốc. Chẳng lẽ Võ Đang Ân lục không biết quy tức à?” Nói rồi cười lạnh chói tai, trong đêm nghe cực kỳ đột ngột.

Lúc này Ân Lê Đình nghe tiếng màn bị vén đằng sau, Lộ Dao cầm kiếm nhảy ra. Thành Côn đã biết hai người đều ở đây, Lộ Dao đi ra hay không chẳng có gì khác biệt. Ân Lê Đình bước sang một bước chắn trước mặt nàng, nghe nàng nói: “Không thể nào! Hôm đó ta bắt mạch lão, lão không có dùng dược vật cần thiết nào để nín thở! Hơn nữa lão tắt hơi quá một khắc, tuyệt đối không thể cứu được! Ta biết lão vô cùng gian xảo, cẩn thận tới một trăm hai mươi phần!”

Thành Côn hung tợn trừng Lộ Dao: “Là con nha đầu tiện tỳ ngươi phá hỏng kế hoạch của lão phu! Rốt cuộc ngươi là ai? Tại sao biết nhiều chuyện như thế?!”

“Vì sao ta biết giờ đã không còn quan trọng nữa, quan trọng là cả giang hồ biết hết rồi.”

Thành Côn tức nghiến răng “Được, tiện tỳ ngươi muốn chết, không trách lão phu được, lão phu cho ngươi và tiểu tử này chết được rõ ràng! Lão phu nín thở bằng dược vật độc môn, con nha đầu ranh nhà ngươi tưởng chỉ mình mình là thần y chắc?!”

Lộ Dao ngẩn ra, hoàn toàn không ngờ tới tình huống này “Lão phu tự có người điều chế bí phương, không giống với đơn dược quy tức bình thường.” Dứt lời ngẩng đầu nhìn ra cửa phòng, ngay lúc đó, cứ như hợp với tình hình, cửa phòng bị người đẩy ra, một bóng người cao lớn tiến vào, ngay cả Lộ Dao cũng nhận ra người này chẳng biết tí võ công nào. Lộ Dao nhìn rõ người tới, kêu thất thanh: “Tô Tiếu?”

Người tiến vào, chính là Tô Tiếu vẫn không thấy tăm hơi đâu trong Phổ Tế y hội. Sắc mặt khó coi, thần sắc kì dị, hoàn toàn không có bộ dạng thao thao bất tuyệt như ngày thường, im lặng nhìn Lộ Dao.

Lộ Dao phản ứng cực nhanh, nhìn Tô Tiếu “Là ngươi? Ngươi chế dược cho lão?”

Tô Tiếu im lặng gật đầu, vẫn trầm mặc lặng thinh.

Lộ Dao than dài một tiếng, nhắm mắt chau mày “Ngươi không tới Phổ Tế y hội, Thu Nhiên phái người đi tìm, báo về nói ngươi cùng phái Nga Mi rời đi. Lúc ấy ta còn cho rằng mấy ngày nay ngươi nhờ phái Nga Mi che chở, quan hệ không tệ, xưa nay lại có cái tính nghe gió nói mưa, cũng có khả năng lắm nên không hỏi nhiều nữa. Bây giờ ngẫm ra, ngươi bận cứu chữa chăm sóc vết thương của lão phải không?”

Tô Tiếu vẫn im lặng gật đầu, ngước lên nhìn Lộ Dao, há miệng muốn nói gì đó song cuối cùng vẫn không phát ra âm thanh.

Bỗng nhiên Lộ Dao gằn giọng: “Ngươi biết đơn dược quy tức này lão dùng để làm gì không?!”

Lần này đến phiên Tô Tiếu nhắm mắt, dường như cực kỳ khổ sở, tiếp tục gật đầu.

Ân Lê Đình cảnh giác cao độ nhìn chòng chọc Thành Côn. Lúc này Lộ Dao đột ngột mở to mắt, cắn môi dưới, vẻ mặt hết sức giận dữ, giọng nói lạnh lùng: “Tô Tiếu! Ngươi có biết lão là loại người gì không? Ngươi có biết nếu lão sống sẽ hại chết bao nhiêu người không?”

Tô Tiếu ngẩng lên cười thảm: “Lộ Dao, ta biết hết.”

Lộ Dao trợn mắt giận dữ quát: “Vậy mà ngươi còn giúp lão?! Ngươi lấy thân phận y giả cứu lão đã đành, nhưng ngươi lại giúp lão đặt bẫy, thiết kế chúng ta?”

Tô Tiếu lắc đầu, vẻ mặt vô cùng đau khổ, giọng khàn đặc “Lộ Dao, ông ta là phụ thân của ta.”

Chỉ một câu ngắn ngủn nhưng cực kỳ bất ngờ khiến Ân Lê Đình hít hơi, khiến Lộ Dao đang nổi giận đùng đùng lập tức im bặt, tròn mắt nhìn Tô Tiếu, nửa ngày khí thế xẹp xuống, hồi lâu cúi đầu than thở không thôi.

“Ông ta là phụ thân ta, cho dù nhiều năm không phải, rốt cuộc ta cũng không thể không cứu ông ta. Ta vốn định mượn chuyện Thanh Lương sơn, để ông ta rút chân ra khỏi cái các người gọi là giang hồ nên mới đưa thuốc cho ông ta. Nhưng… Lộ Dao, xin lỗi…”

Lộ Dao trầm mặc không nói, một câu “ông ta là phụ thân ta” của Tô Tiếu đã khiến hai người hiểu ra tất cả, tâm tình Tô Tiếu lý đâu nàng không hiểu chứ? Chữ tình, vượt xa đạo đức, trách nhiệm có thể gánh vác và giải thích. Biết rõ là sai song vẫn chịu đựng được sự giày vò trong lòng mà đi làm.

Ân Lê Đình lại quan sát rõ mồn một vẻ mặt Thành Côn, bỗng nhiên nói với Tô Tiếu: “Ngươi xem lão là phụ thân, lão có xem ngươi là con không?” Hóa ra chàng thấy vẻ mặt khinh miệt của Thành Côn, nhìn sắc mặt thê thảm của con mình chẳng mảy may động lòng, ngay cả chân mày cũng chưa nhíu lấy một chút.

Câu này thế mà khiến Tô Tiếu run lên, yếu ớt đáp: “Ông ta xem ta là con hay không ta không thể quyết định được, nhưng tóm lại ta xem ông ta là phụ thân.”

Lúc này bỗng Thành Côn lên tiếng: “Hừ, ngươi đúng là hữu dụng hơn con mẹ ngươi nhiều!”Tô Tiếu nghe giọng điệu Thành Côn, trong lòng không vui ngẩng đầu nhìn lão “Mẹ ta tuy xuất thân phong trần song rốt cuộc cũng nuôi ta khôn lớn. Cho dù ông không cảm kích bà, chẳng lẽ không thể nể tình ta cứu ông mà kính trọng bà một chút ư?!”

Thành Côn bị hắn chặn họng, vung tay áo hừ lạnh một tiếng, không đếm xỉa đến hắn nữa.

Lộ Dao lắc đầu than thở, nhìn Tô Tiếu cất giọng xa xăm: “Ngày đó ta biết kẻ năm lần bảy lượt truy sát ta là lão, từng có lúc không hiểu, song lại không sao nghĩ ra, vì sao những kẻ mấy bận đuổi giết ta công phu đều kém, ta vẫn mãi không hiểu tại sao công phu của sát thủ tệ thế, bây giờ xem ra, chuyện này cũng do ngươi?”

Tô Tiếu thấy Lộ Dao đoán ra đầu đuôi sự tình, không dám nhìn nàng. “Lộ Dao, mẫu thân ta là ca nữ, mười mấy tuổi ta mới biết người phụ thân này. Một giọt máu đào hơn ao nước lã, bất kể ông ta có thân phận gì, đã làm gì, chung quy ông ta vẫn là phụ thân ta, ta không thể nhìn ông ta chết. Các ngươi ở trên giang hồ tranh giành nhau, ta chưa từng để tâm. Nhưng một lần ngẫu nhiên ta biết được việc phụ thân ta làm ở Nhữ Dương Vương phủ, sau đó, ta vẫn luôn… luôn thử khuyên can ông ta … nhưng, ôi…” Nói rồi quay sang Thành Côn “Sau chuyện Tuyền Châu, cha ngài bỗng nhiên tốt với ta, ta biết ngay có chuyện. Sau đó ngài tìm người truy sát Lộ Dao, bấy giờ ta âm thầm trả thù lao, đổi sát thủ. Song lại sợ Lộ Dao đoán được dịch hạch Tuyền Châu là nguyên nhân nàng bị truy sát, kế đó từ trên người ta lần ra tới ngài, bất đắc dĩ phải tìm người giả vờ đuổi giết ta… ôi, cha, ngài thu tay lại đi… quá khứ bao nhiêu tính mạng, ta trị bệnh cứu người trả từng mạng một cho ngài, sau này ngài yên ổn sống qua ngày không tốt ư?…”

Một hồi nói chuyện khiến Lộ Dao có chút buồn lòng, thì ra dưới bản tính đơn giản vui vẻ cả ngày của Tô Tiếu cũng có điều che giấu không thể chạm vào như vậy.

Thành Côn quát lớn: “Câm miệng! Đủ rồi! Ngươi hiểu cái gì! Ngày nào không diệt Minh giáo, ngày đó ta khiến giang hồ này không được bình yên!” Quay sang đối mặt với Ân Lê Đình và Lộ Dao “Đủ rồi! Lằng nhằng dây dưa mấy chuyện cũ rích đó thì có tác dụng gì? Hôm nay lão phu tống hai đứa miệng còn hôi sữa các ngươi về tây thiên! Đỡ hỏng đại sự sau này của lão phu!” Nói chưa dứt thân hình đã di động, thình lình vỗ một chưởng thẳng vào mặt Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình đã sớm chờ Thành Côn ra tay, lòng chàng biết rõ một khi chiến bại, tính mạng chàng và Lộ Dao chắc chắn không giữ được bèn trầm cổ tay xuống giơ kiếm nghênh địch, kiếm pháp kín kẽ chính phái. Hơn hai mươi năm tập võ công Võ Đang, bản lĩnh lâm trận gặp cường địch bình tĩnh ứng đối, từng chiêu từng thức không hề rối loạn lúc này được Ân Lê Đình phát huy toàn bộ.

Lộ Dao bất chấp Tô Tiếu bị bỏ rơi một bên, chống Vân Tình song kiếm, đạp xéo một bước, kiếm quang lấp loáng, sử dụng toàn là chiêu thức luyện thành thục nhất ở trúc cốc hồi đó, bước chân lại là bộ pháp Chân Võ Thất Tiệt trận Ân Lê Đình dạy. Rốt cuộc chiêu thức Võ Đang nàng học cũng chỉ sơ sơ, uy lực còn kém xa chiêu số của trúc cốc. May mà Thành Côn trọng thương chưa lành, công lực chỉ khôi phục bảy tám phần, mà suy nghĩ của Lộ Dao và Ân Lê Đình lại ăn ý, phối hợp tuyệt vời, tuy công lực kém mấy chục năm công lực của Thành Côn rất nhiêu nhưng nhất thời cũng không đến nỗi bại trận.

Ân Lê Đình tuyệt không muốn để Lộ Dao cùng chàng chính diện nghênh địch, khổ nỗi trong lòng chàng rất rõ, nếu không mượn Chân Võ Thất Tiệt trận, cho dù với công lực của Du Liên Châu muốn trốn khỏi tay Thành Côn cũng không dễ dàng, huống gì là mình. Một khi mình có bất trắc, một mình Lộ Dao nhất định không chống được Thành Côn. Thế là kiếm trên tay thủ nhiều công ít, toàn lực phong tỏa mỗi chiêu tấn công của Thành Côn, che chở Lộ Dao kín mít. Kiếm pháp Võ Đang kín kẽ xem ra có thể không để lọt một giọt nước, chàng nghĩ, Thành Côn trọng thương tất nhiên không nhẫn nại đấu lâu, mà công phu Võ Đang càng đấu càng mạnh, nếu mình che chở hai người vượt qua hai trăm chiêu, thời gian càng dài, có lẽ có cơ hội thắng. Lộ Dao có đâu không biết tâm tư Ân Lê Đình? Vì thế chiêu thức trên tay dùng hư chiêu rất nhiều, thỉnh thoảng mới thật để tiết kiệm sức lực. Lúc trước Thành Côn đã lĩnh giáo lợi hại của Chân Võ Thất Tiệt trận, vốn tưởng tạo trận cần tới năm người, không ngờ chỉ mỗi Lộ Dao và Ân Lê Đình cũng có thể dựng trận, âm thầm kinh ngạc, nhất thời không dám đấu cứng.

Có điều, qua hơn trăm chiêu, Lộ Dao và Ân Lê Đình càng đấu càng kinh hãi trong lòng, bởi vì chẳng những Thành Côn không có vẻ gì là mệt mỏi, ngược lại chiêu thức càng lúc càng ác độc, có mấy chiêu Ân Lê Đình đỡ mà hổ khẩu tê dại, trán Lộ Dao lấm tấm mồ hôi. Thành Côn càng lúc càng đắc ý, cười the thé: “Lão phu muốn xem hai đứa ranh con lông còn chưa mọc đủ các ngươi giở được trò gì!” Nói rồi bỗng vỗ một chưởng như sấm vang chớp giật nhằm thẳng Lộ Dao, nghiễm nhiên muốn đẩy Lộ Dao vào chỗ chết, để phá Chân Võ Thất Tiệt trận mà hoàn toàn bày ra một bên mặt trái hướng về Ân Lê Đình, không thèm phòng bị vì lão đoán được tất nhiên Ân Lê Đình sẽ lo bảo vệ Lộ Dao. Quả nhiên Ân Lê Đình thấy Thành Côn đột ngột biến chiêu, sát khí ngút trời bức thẳng về phía Lộ Dao, Lộ Dao thối lui liên tiếp mấy bước, rõ ràng vô lực chống đỡ, trong lòng nóng nảy, lập tức kiếm thế thay đổi, thân hình tức tốc phóng tới che chở Lộ Dao, trường kiếm trong tay vận đủ mười thành công lực mượn lực giảm lực, hi vọng tiêu bớt kình lực của Thành Côn được phần nào hay phần ấy. Ai ngờ được vừa tiếp chiêu thức của Thành Côn mới phát hiện kình lực trống rỗng, một chiêu sát khí khiếp người kia là hư chiêu! Đợi quay kiếm lại thì đã không kịp, Thành Côn ở sau lưng phát ra một chưởng, đánh trúng bụng dưới Ân Lê Đình. Đầu tiên Ân Lê Đình cảm giác Lộ Dao ở sau dùng sức đẩy mình ra khỏi chưởng phong của Thành Côn vài tấc, liền đó “binh” một tiếng, bản thân vẫn bị Thành Côn đánh trúng, chỉ cảm thấy khí huyết cuồn cuộn xộc lên, nội thương thật sự không nhẹ. Lộ Dao đứng bên nhìn rõ ràng, cả kinh hoảng hốt hét lên: “Lục ca!”

Hai chân Ân Lê Đình chấm đất, bất chấp điều tức, dưới chân đề khí, kéo Lộ Dao ra khỏi chưởng Thành Côn. Lộ Dao phản ứng cực nhanh, nháy mắt móc ra hai viên thuốc nhét cho Ân Lê Đình “Lục ca!…” Nàng còn kinh hồn chưa định, vô cùng lo lắng cho Ân Lê Đình, lại có Thành Côn trước mặt, nhất thời ngoài hai chữ này ra không nói được gì khác, đầu óc tức tốc hoạt động, cân nhắc kế sách khống chế địch nhân. Ân Lê Đình cảm thấy cổ họng ngòn ngọt, tự hiểu mình trúng một chưởng này nội thương không nhẹ, may mà Lộ Dao nhanh tay lẹ mắt đẩy ra, bằng không tính mệnh khó giữ. Thấy Lộ Dao hoảng hốt, ráng nhịn khí huyết chảy ngược, mở miệng nói khẽ: “Huynh không sao.” Nói rồi nuốt đơn dược Lộ Dao đưa, chống kiếm đứng dậy, rõ ràng muốn đấu tiếp.

Khí thế của chàng không giảm nhưng Lộ Dao nhận ra nếu chàng tiếp tục động thủ, nội thương e rằng hết cứu, tính mạng không còn. Trong lòng tính toán một chút, hơi cắn răng, nắm chặt Vân Tình song kiếm trong tay.

Thành Côn cười lạnh “Chậc chậc, hai con uyên ương chết đến nơi rồi còn không quên chàng chàng thiếp thiếp, được, hôm nay lão phu tiễn các ngươi xuống âm phủ làm đôi uyên ương ma!”

Ân Lê Đình không nói một tiếng, gắng gượng đè ép khí huyết dâng lên, từ từ đánh ra một chiêu Thương Sơn Quy Hạc, không có nửa phần rút lui. Chàng biết hôm nay nhất định không đấu lại Thành Côn song hoàn toàn không để ý được nhiều đến thế. Bỗng nhiên một trận kình phong lướt qua, định thần nhìn lại, trong lòng cả kinh, Lộ Dao dùng thân pháp nhanh như chớp giật tấn công Thành Côn, chiêu thức Vân Tình song kiếm hung hiểm ác độc vô cùng, chiêu nào cũng có đi không về, không hề phòng thủ chỉ muốn đả thương địch, dù là Thành Côn cũng bị tấn công đến nỗi đổ mồ hội lạnh, mệt mỏi ứng phó.

“Tiểu Dao! Quay lại!” Ân Lê Đình cả kinh, chàng không ngờ Lộ Dao bỗng nhiên ra hiểm chiêu, đang định gắng gượng vận nội lực kéo nàng trở về thì lại thấy một màn khiến chàng tan nát ruột gan. Vân Tình song kiếm của Lộ Dao gần như đồng thời đâm vào yết hầu Thành Côn, môn hộ trên người gần như rộng mở, công lực kiến thức của Thành Côn cỡ nào chứ, ống tay áo huơ một vòng cuốn lấy song kiếm Lộ Dao, thét một tiếng “xem”, một chỉ chọc trúng dưới sườn Lộ Dao, lại đấm thêm một chưởng trúng vai phải Lộ Dao. Rầm một tiếng, Lộ Dao bị một chưởng đánh bay ra. Động tác hai người nhanh như điện xẹt, Ân Lê Đình bị thương rồi dốc hết toàn lực cũng chỉ kịp ôm lấy Lộ Dao bị đẩy bật ra.

Hai mắt Ân Lê Đình gần như ứa máu, sao chàng không biết một chưởng này của Thành Côn cho dù đánh trên người mình cũng khó mà chịu được, huống chi là Lộ Dao công lực lẫn thể lực đều kém xa mình? Giờ phút này chàng đã không cố được Thành Côn ra sao, cũng không kịp kiểm tra thương thế, ra tay như chớp điểm liền hơn hai mươi đại huyệt của Lộ Dao, tính bảo vệ tâm mạch Lộ Dao, một chưởng đặt lên hậu tâm Lộ Dao, miễn cưỡng vận nội lực chẳng còn lại mấy của mình độ vào người nàng, nhưng phát hiện mạch đập Lộ Dao cực kỳ loạn, khí lạnh bức người, ngay cả bàn tay dán lên hậu tâm nàng cũng đông cứng lại, chàng nhìn đăm đăm vào gương mặt tái xanh của Lộ Dao, lòng chỉ biết cầu khẩn trời xanh.
Vừa rồi Lộ Dao ra hai chiêu đã tính sẵn tất nhiên Thành Côn sẽ đáp trả, đã dùng toàn bộ nội lực bảo vệ tâm mạch, thành thử mới miễn cưỡng chống đỡ không có tuyệt mệnh ngay sau khi trúng chưởng. Có điều nàng chỉ cảm thấy cả cơ thể, bắt đầu từ chỗ trúng chỉ dưới sườn, hàn khí lạnh buốt như băng lan ra toàn thân, theo máu từ từ lan tỏa, khiến hô hấp cũng khó khăn. May mà Ân Lê Đình đưa hơi ấm vào cơ thể từ hậu tâm mới thoáng giảm bớt tình trạng buốt giá.

Thành Côn thấy cảnh ấy, đắc ý cười lạnh “Nha đầu chết tiệt một chút đạo hạnh đó còn dám động thủ với lão phu, quả nhiên là ngại sống quá mà! Sao hả, mùi vị Huyễn Âm chỉ dễ chịu chứ? Một chỉ này dù là Võ Đang Tống Viễn Kiều cũng khó mà chịu được, tiểu nha đầu ngươi chờ đi gặp Diêm Vương đi!”

Ân Lê Đình nghe xong, trong lòng hoảng sợ kinh hãi chưa từng có, thấy sắc mặt trắng bệch tái xanh của Lộ Dao, đôi môi run run, biết Thành Côn không nói xạo, liền gắng chịu nội thương nơi bụng, ráng vận Võ Đang Cửu Dương Công, đưa nội lực thuần dương vào cơ thể Lộ Dao liên miên không dứt, chỉ mong giảm được một chút.

Thành Côn thấy thần sắc Ân Lê Đình càng thêm đắc ý “Ngươi có độ thêm bao nhiêu nội lực cho nó cũng như nước đổ lá khoai mà thôi, bản thân nội công tu vi của nó không đủ, luồng hàn khí này đủ lấy tính…” Nói đến đó bỗng nhiên nghẹn lại, nửa câu sau không sao nói nên lời, một tay đè mạnh lên cổ họng mình, nháy mắt hai má hiện màu vàng, một tay chỉ vào Lộ Dao “Ngươi, ngươi… ngươi… hạ, hạ độc?”

Toàn thân Lộ Dao được nội lực thuần dương của Ân Lê Đình truyền vào hơi hơi ấm lại, thương thế Huyễn Âm chỉ cũng bị đè xuống vài phần, nhếch khóe môi: “Chẳng lẽ lão tưởng ta ngu tới độ tự mình chịu một chỉ một chưởng đó chỉ… chỉ để đâm lão một kiếm gần như không thể trúng sao? Lão không cần thử nữa, độc này ta mới chế, không có thuốc giải. Từ lúc phát tác đến khi toi mạng chỉ một chung trà mà thôi. Nói rồi liếc Tô Tiếu một cái “Hắn cũng không giải được, lần này… không lừa lão.” Dứt lời hơi thở dồn dập, làm dịu từng trận hàn ý được nội lực Ân Lê Đình áp chế còn chưa bình ổn.

Lúc này Tô Tiếu đã chạy tới bên cạnh Thành Côn, vừa bắt mạch, chân mày chau chặt, mặt như tro tàn nhìn Lộ Dao, suy sụp lắc đầu với Thành Côn. Độc này phát tác cực kỳ mãnh liệt, Thành Côn chỉ cảm thấy tâm mạch như bị ngàn vạn cây kim châm vào, nhìn Tô Tiếu trừng trừng, miệng phát ra mấy tiếng “rrr” song không có âm thanh nào.

Nước mắt đầy mặt Tô Tiếu nhưng hết cách. Lộ Dao chế độc hết sức quỷ dị, cho hắn năm ba tháng may ra còn chế được thuốc giải, chứ lúc này thật sự hết cách, thấy mắt mũi miệng Thành Côn đều trào máu, sắp tắt thở “Cha…” Nước mắt rơi xuống, dính ướt vạt áo. Hơi thở Thành Côn mỏng manh, mặt vàng như giấy, run run giơ tay lên muốn nói gì đó song không có sức, cuối cùng hơi thở đứt đoạn “bịch” một tiếng cánh tay rớt xuống đất, rốt cuộc tắt thở.

Lộ Dao than “Tô Tiếu ngươi… đừng, đừng trách ta, ngươi bảo vệ người ngươi yêu thương… ta cũng có người yêu muốn bảo vệ.” Nói rồi đè tay Ân Lê Đình đang ôm mình, khẽ nói: “Lục, lục ca… bồng muội lên… giường.”

Ân Lê Đình bị thương không nhẹ song rốt cuộc không nguy đến tính mạng, thấy Lộ Dao có thể nói chuyện, mừng rỡ muốn chảy nước mắt “Tiểu Dao, muội, muội đau chỗ nào… muội, đúng rồi, thuốc… thuốc ở đâu?”

Lộ Dao túm tay Ân Lê Đình, không có chút sức “Thuốc… ở trong bọc… lục ca huynh đừng… đừng gấp, muội… thấy, thấy lạnh… đến, đến phát run…”

Ân Lê Đình bất chấp Tô Tiếu, vội vàng bồng Lộ Dao lên, hết sức cẩn thận đặt nàng xuống giường, bàn tay dán sau hậu tâm không dám rút về, lấy hết cả ba tấm đệm giường trùm lên người Lộ Dao, chỉ mong giảm bớt cơn lạnh của nàng, nghe Lộ Dao nói: “Lục ca, trong bọc của muội có… có giấu mấy bình thuốc, huynh… huynh lấy lại…”

Ân Lê Đình bất đắc dĩ rút tay về, nhanh chóng đi lấy đồ cho Lộ Dao, nhỏ giọng: “Tiểu Dao muội cần cái nào, huynh lấy cho muội… ôi, huynh đi tìm đại phu thì hơn…”

Lộ Dao than thở: “Lục ca, muội là đại phu… giỏi nhất ở đây rồi… lục ca huynh lấy một… một viên thuốc trong bình màu đỏ, hai viên trong bình trắng, bình đen một viên, cần… nghiền nát.”

Ân Lê Đình y lời mà làm, trộn xong đưa cho Lộ Dao lại thấy Lộ Dao lắc đầu: “Thuốc này của huynh.”

Ân Lê Đình run lên “Muội đừng lo cho huynh, muội cần dùng thuốc gì? Huynh lập tức đi phối!”

Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình, lòng chợt động, rũ mắt xuống đáp: “Trong rương có một cái bình bạc, trong đó có ba viên thuốc, giúp muội uống với nước nóng.”

Ân Lê Đình lập tức đứng dậy, gần như trong chớp mắt đã kiếm nước nóng về, nhẹ nhàng đỡ Lộ Dao dậy, đút thuốc cho nàng. Thấy Lộ Dao tuy vẫn còn run nhưng sắc mặt đỡ hơn nhiều, bấy giờ mới chùi mắt, nuốt một hơi số thuốc vừa rồi, nước cũng không kịp uống, vội vàng thăm dò mạch Lộ Dao, lại nghe Lộ Dao hỏi: “Lục ca, Tô, Tô Tiếu… đâu?”

“Hắn mới khiêng Thành Côn đi rồi, không để lại câu gì cả.”

Lộ Dao gật đầu: “Bụng huynh trúng chưởng, thuốc vừa rồi có thể bảo vệ tạng phủ của huynh, áp chế vết thương, trước mắt tuy dễ chịu chút nhưng không thể sơ sẩy, lát nữa huynh tự vận công trị thương, phối hợp với số thuốc đó là có thể hồi phục nhưng muốn trị lành cần phải điều dưỡng cẩn thận…”

Ân Lê Đình ngắt lời Lộ Dao: “Tiểu Dao, vết thương của huynh huynh tự biết, nhưng muội làm sao giờ? Huyễn Âm chỉ kia phải trị thế nào? Một chưởng trên vai phải phải chữa ra sao?”

“May mà có nội công thuần dương của lục ca… bây giờ hàn ý giảm đi không ít.”

Ân Lê Đình nhíu mày: “Cái đó trị được phần ngọn không trị được phần gốc, Tiểu Dao muội đừng gạt huynh.”

Lộ Dao than khẽ: “Muội biết rồi. Lục ca… huynh lấy kim châm của muội tới.”

Ân Lê Đình làm theo, lấy kim châm lại, không biết Lộ Dao định làm gì thì nghe nàng nói “Muội không thể tự… làm, lục ca, muội nói huynh làm.”

Ân Lê Đình gật đầu, biết nội thương nàng không nhẹ, bây giờ chẳng qua có chân khí thuần dương của mình miễn cưỡng áp chế, nói câu nào cũng phí hết sức lực: “Tiểu Dao muội nói ngắn gọn là được.”

Lộ Dao gật đầu, người vẫn lạnh căm căm như cũ, cắn răng chịu đựng một cơn lạnh tới, lên tiếng: “Lục ca, dìu muội ngồi dậy, cởi áo muội ra.”

Chương 87: Phương nam truyền thư gấp

Lộ Dao nói tiếp: “Huyễn, Huyễn Âm chỉ này hàn khí quá… độc, cần dùng kim châm kềm… kềm chế, lục ca huynh… ngồi xuống, xuống sau lưng muội.”

“Tiểu Dao muội nói ít thôi, huynh làm là được.” Ân Lê Đình thấy Lộ Dao nói chuyện càng lúc càng khó nhọc, lòng đau như cắt, bất chấp đủ chuyện, buông màn xuống, cẩn thận đỡ Lộ Dao dậy, tay thoáng chần chừ, nhẹ nhàng cởi nút áo trong Lộ Dao, lộ ra nước da trắng nõn và xương quai xanh thanh tú, dưới ánh nến lung linh nhìn trơn bóng lạ thường. Hơi thở Ân Lê Đình nghẹn lại, huyết dịch sôi trào, vội vàng dời mắt đi. Ống tay áo rung lên quấn lấy bàn tay, vừa chạm vào da Lộ Dao liền cảm nhận được một cơn lạnh âm u ập tới “Tiểu Dao!” chàng hoàn toàn không ngờ hàn độc vừa rồi bị áp chế bởi nội lực của mình xộc lên nhanh như vậy.

“Hàn khí này quá, quá quỷ dị…” Lộ Dao cảm thấy cả hơi thở của mình cũng là khí lạnh thấu xương.

Ân Lê Đình khổ sở cùng cực, nào nghĩ được gì nữa, thế là không nhìn ngang ngửa, chỉnh hai vai Lộ Dao ngay ngắn, nhẹ nhàng cởi áo trong nàng ra. Cho dù Lộ Dao quay lưng lại cũng cảm nhận được ý nghĩ trong lòng chàng, khẽ nói: “Chưởng kia… không khó chữa, nhưng hàn khí này, xua đi lại, lại nói…” Ân Lê Đình không rành y thuật nhưng võ nghệ tinh thông, sao không hiểu được chứ, nghe Lộ Dao chỉ dẫn: “Kiên Tĩnh ghim châm ba phân năm li, Bỉnh Phong ghim ba phân tám li, Thiên Tông ba phân tám li.”

Ân Lê Đình tập trung tinh thần, cầm kim châm cực kỳ cẩn thận ghim kim theo lời Lộ Dao, chỉ sợ sai sót.

“Đại Trữ hai phân, Phong Môn hai phân ba li, Thần Đường hai phân ba li.”

Mới đầu Lộ Dao còn có sức ngồi vững một mình, chừng sau Ân Lê Đình phải dùng tay trái ôm nàng dựa vào lòng mình mới gắng gượng được. Lúc này Ân Lê Đình dán sát da thịt nàng, ôn hương nhuyễn ngọc gần trong gang tấc, mùi dược thảo thoang thoảng vờn quanh mũi nhưng chàng đã sớm bất chấp rụt rè xấu hổ, chỉ mong mình ghim châm chính xác, đừng để thương thế Lộ Dao xấu đi. Mặc dù chàng tập võ hơn hai mươi năm nhưng châm cứu này lại là lần đầu tiên trong đời, còn trực tiếp thử trên người Lộ Dao, nào dám sơ ý mảy may, thở cũng không dám thở mạnh.

Cứ thế hơn nửa canh giờ, vai và sau lưng Lộ Dao cắm hơn trăm cây kim, đến khi cây kim cuối cùng của Ân Lê Đình ghim vào huyệt Tâm Du, Lộ Dao đột ngột run lên “Ụa” một tiếng ói ra một búng máu đen, nhuộm đỏ trung y trắng tinh.

Ân Lê Đình kinh hãi “Tiểu Dao!” lại thấy Lộ Dao đè tay trái mình, nói nhỏ “Không sao…”

Máu ói ra đã thành màu đen, vốn là dấu hiệu nội thương đỡ hơn, hẳn là vết thương do một chưởng vừa rồi đã giảm bớt. Chẳng qua Ân Lê Đình lo quá hóa loạn, nhất thời rối lên, nghe Lộ Dao nhắc nhở mới phản ứng lại, trái tim căng thẳng rốt cuộc thoáng buông xuống. Đỡ Lộ Dao dựa chắc vào lòng mình, một tay khác bưng nước lọc đút Lộ Dao uống từng chút một.

Lúc này Lộ Dao đã hao hết sức lực, đầu óc choáng váng, miễn cưỡng lấy tinh thần: “Thuốc trong bình đỏ… cho muội một viên, lục ca… muội… ngủ một lát…”

Ân Lê Đình bắt mạch nàng, tuy vẫn hỗn loạn nhưng đã không đứt quãng như vừa rồi, dịu giọng: “Tiểu Dao muội nghỉ ngơi cho khỏe.” Nói rồi rút kim, chỉnh lại áo nàng đàng hoàng, lại lấy thuốc tới đút cho nàng nuốt. Thấy nàng ói ra máu đen đầy người, mặc đồ dơ hẳn là rất khó chịu. Mặt Ân Lê Đình nóng lên, lưỡng lự một chút cuối cùng lôi trong túi ra trung y sạch của mình, nhắm chặt hai mắt, cởi áo dơ cho Lộ Dao đang hôn mê ra, thay bằng đồ sạch. Lúc này không phải chàng bất chấp chỉ chăm chú châm kim cho nàng như ban nãy nữa, căn bản là không dám mở mắt. Đầu ngón tay khó tránh khỏi đụng phải làn da mịn màng của Lộ Dao, lần nào tim cũng nhảy nhổm lên rồi lại rụt tay về như con thỏ bị dọa, lặp đi lặp lại nửa ngày mới thay xong đồ cho Lộ Dao, mình thì ngồi ở đầu giường vừa trông chừng Lộ Dao vừa vận công điều dưỡng thương thế.

Thuốc Lộ Dao cho chàng dùng quả thật hết sức hữu hiệu. Một chưởng kia của Thành Côn tuy nặng nhưng may mà Lộ Dao đẩy chàng ra kịp thời tránh được chưởng phong ác liệt nhất, cộng với nội công Võ Đang có thể nói là độc bá võ lâm, nội thương không nhẹ này sau khi chàng vận công giúp dược lực phát huy đã không tiến triển xấu nữa, nội tức cũng từ từ thoát khỏi cảm giác ngưng trệ mới rồi. Ân Lê Đình mừng rỡ, tiếp tục như thế không tới mười ngày nửa tháng, có lẽ vết thương sẽ hồi phục được mấy phần. Nhưng chưa kịp cao hứng, lòng Ân Lê Đình bỗng trĩu xuống, chỉ vì chàng phát hiện Lộ Dao đang ngủ mê mà toàn thân mơ hồ tỏa ra hàn khí, cách ba lớp chăn dày vẫn rét căm căm. Chàng hoàn toàn không ngờ hàn khí này vẫn chưa trừ được, thăm mạch Lộ Dao lại cảm thấy cả người Lộ Dao chạm vào là lạnh, trong lòng sốt ruột, nhìn Lộ Dao không biết là ngủ say hay là hôn mê, vội vàng bồng nàng dựa vào lòng mình, một tay đè lên hậu tâm, một tay chống ở bụng dưới, vận Võ Đang Cửu Dương công không ngừng đưa nội lực ấm áp vào cơ thể nàng. Lòng chàng sợ hãi nóng ruột vô cùng, song kêu thế nào Lộ Dao cũng không tỉnh. Chàng cực kỳ hối hận vì sao lúc đó không học y với Lộ Dao, lúc này cũng không đến mức chẳng biết dùng thuốc gì, chỉ biết rót nội lực không ngừng vào cơ thể Lộ Dao.
Huyễn Âm chỉ vốn là bản sự giữ nhà của Thành Côn hồi xưa, công lực khỏi nghĩ cũng biết, lại thêm một lòng muốn đẩy Lộ Dao vào chỗ chết, thành ra thương thế này càng nghiêm trọng hơn. Mới đầu Ân Lê Đình còn có thể áp chế bằng Võ Đang Cửu Dương công, vốn là rất hữu hiệu song không ngờ hàn khí phát tác lại vô cùng nhanh. Lộ Dao mơ hồ cảm thấy không ổn, đã dùng kim châm xua hàn khí song mới đó không bao lâu, ngay lúc mình đang ngủ mê lại phát tác lần nữa. Huyễn Âm chỉ phát tác lên thì toàn thân lạnh băng, ngay cả hơi thở cũng toàn hàn khí, đó là chỗ ác liệt nhất của nó. Nếu đổi lại là Ân Lê Đình, dựa vào nội công tinh thuần có thể giữ được tỉnh táo, còn Lộ Dao thì nhanh chóng ngất đi.

Ước chừng hơn nửa canh giờ, Ân Lê Đình bị thương huyết khí hư nhược nhưng nội lực trên tay không dám giảm nửa phần. Được một khắc, hàn khí dâng lên trong cơ thể Lộ Dao rốt cuộc bị đè xuống. Bấy giờ Ân Lê Đình mới chậm rãi rút tay về, nhìn sắc mặt trắng bệch của Lộ Dao không khỏi nhíu mày. Bên này Lộ Dao được chân khí của Ân Lê Đình, hàn khí dần dần lắng lại, qua một lát quả nhiên hơi tỉnh, vừa mở mắt liền thấy vẻ mặt lo lắng của Ân Lê Đình, gắng gượng vươn tay đè cánh tay Ân Lê Đình lại, nói khẽ: “Lục ca… giờ đỡ hơn nhiều rồi…”

Lông mày Ân Lê Đình vẫn nhíu chặt như cũ: “Tiểu Dao, hàn khí này không ổn, vì sao ba lần bốn lượt phát tác nhanh như vậy chứ?”

Lộ Dao thoáng rũ mắt, suy nghĩ một lát, cất giọng yếu ớt: “Lục ca, huynh lấy giấy bút lại đây… muội, muội kê đơn…”

Ân Lê Đình lập tức đi tìm, chỉ chốc lát đã quay về, nghe Lộ Dao đọc thật chậm: “Nhân sâm ba lạng, phụ tử hai lạng, hoa hồng ba lạng, liên kiều ba lạng, kim thiên ma một lạng, hoàng kỳ ba lạng…” Nàng vừa nói vừa nghĩ, thỉnh thoảng ngừng lại suy nghĩ nửa ngày, có vẻ do dự không quyết. Ân Lê Đình càng viết càng lo. Từ đó đến giờ, chàng chứng kiến Lộ Dao kê đơn lúc nào cũng một mạch chẳng hề chần chừ, lần này mỗi một vị đều cân nhắc lâu như thế, thậm chí có mấy vị bị đổi đi đổi lại. Đủ một khắc thời gian mới viết xong một phương thuốc.

“Phương thuốc này coi như… hữu hiệu…”

“Tiểu Dao, huynh dẫn muội đi khám đại phu nhé?” Ân Lê Đình hỏi.

Lộ Dao cười khổ: “Lục ca, sợ rằng muội là đại phu… giỏi nhất trong vòng mấy trăm dặm quanh đây rồi…”Ân Lê Đình biết rõ, bỗng nhiên trong lòng khổ sở lên, y giả cứu người trị bệnh nhưng ở thời khắc này lại bất lực nhất. Thấy vẻ mặt mệt mỏi của Lộ Dao, tỉ mẩn dém chăn lại cho nàng, vuốt tóc nàng dịu dàng nói: “Nhắm mắt nghỉ ngơi cho khỏe, huynh đi tìm tiểu nhị bốc thuốc.”

Lộ Dao khép mắt, gần như ngủ ngay lập tức.

Tiểu nhị mơ mơ màng màng bị lôi dậy, vốn dĩ không tình nguyện tí nào nhưng thấy Ân Lê Đình đưa cho mình một đĩnh bạc không nhỏ, thế là lên tinh thần không nói hai lời cầm đơn thuốc đi gõ cửa tiệm thuốc.

Ân Lê Đình quay về phòng, cửa không đóng kỹ, bỗng nghe trên giường có tiếng rên rỉ hết sức yếu ớt vọng tới, cả kinh trong lòng, cơ hồ dùng Thê Vân Túng nhanh như chớp xẹt chạy về, vén màn lên nhìn, một luồng hơi lạnh lập tức ập tới, hàn khí này thế mà lại tái phát nhanh đến vậy. Chàng bất chấp tất cả, vội vàng ngồi vững như trước, đè lên đại huyệt nơi hậu tâm và bụng dưới Lộ Dao, lần nữa vận Võ Đang Cửu Dương công áp chế. Lần này tốn thời gian khí lực còn nhiều hơn hai lần trước, mãi đến khi trời hửng sáng, hàn khí cuồn cuộn trong người Lộ Dao mới lắng xuống, dần tỉnh lại.

Ân Lê Đình lau mồ hôi trán “Tiểu Dao, hàn khí này bất thường quá, bây giờ muội khó chịu chỗ nào?”

Lộ Dao yếu ớt, cất giọng hơi khàn: “Lạnh… lục ca, hàn khí này hình như không thể đè, đè ép… càng áp chế càng nặng…”

Ân Lê Đình đang bưng thuốc tiểu nhị đưa tới, nghe thế hít một hơi lạnh “Cái gì? Này?!”

Lộ Dao cụp mắt không nói nữa. Ân Lê Đình thấy hình như nàng đang suy nghĩ, lên tiếng: “Tiểu Dao, uống thuốc trước.” Nói rồi múc một muỗng thuốc kề miệng Lộ Dao. Có vẻ tinh thần Lộ Dao không đủ, không cầm lấy chén thuốc uống cạn một hơi như trước mà ngoan ngoãn há miệng, uống từng muỗng một.

Hết một chén thuốc, nàng mới chậm rãi lên tiếng: “Lục ca… chúng ta, đi trúc cốc trước đi… hàn khí này cần hóa giải từ bên trong, cách hóa giải có thể… muội cần… mượn dùng nội công của trúc cốc…”

Ân Lê Đình lo âu: “Tiểu Dao, bây giờ muội có thể lên đường không?”

Lộ Dao gật đầu: “Ở trúc cốc vẫn… tốt hơn ở đây…”

“Được, huynh đi kêu tiểu nhị mua xe ngựa, đồ dùng.” Nói rồi lau thuốc dính trên môi Lộ Dao, đặt nàng nằm thẳng xuống. Chàng không dám đi quá lâu, tìm tiểu nhị dặn dò xong không dám ở lâu, lập tức quay về phòng thì thấy Lộ Dao nửa dựa vào đầu giường, gắng gượng chống một cánh tay quấn ống trúc mảnh quanh chân bồ câu truyền tin thả cho nó bay. Ống trúc đó, chính là văn kiện sơn son chàng từng thấy hai lần.

Chương 88: Kỳ thư giấu trong tuyết

Lúc này Lộ Dao đã có chút mất sức, nhìn bồ câu ngoài cửa sổ bay xa dần, nàng nhắm mắt, thở dài trong lòng, bỗng nhiên trong óc thoáng qua lời Phù Điền Thiếu Lâm Tịnh Bi: lẽ trời nhân quả đã tự định sẵn. Giờ nghe lời này, nàng hoàn toàn hiểu được nhân quả báo kiếp này do đâu. Chuyện trái lẽ trời, hai kiếp luân hồi nàng chỉ làm qua một việc. Nhưng dù chỉ một việc này cũng đã đủ nàng trả một đời. Lúc ấy nghe xong, nàng từng trầm mặc nửa ngày, kế đó cười nhạt. Đúng như nàng nói với Ân Lê Đình, sai thì phải sửa, nợ phải đền, thế nên nàng và Thu Nhiên bình thản không hề sợ hãi bất cứ báo kiếp nào, cũng không hề để tâm lời ấy. Nhưng lúc này nhìn đôi mắt lo âu của Ân Lê Đình, cái sự bình thản không lo trước kia hoàn toàn không còn nữa. Bởi chuyện đến bây giờ, bất luận nhân quả báo kiếp nào vận trên người nàng, khổ sở nhất không phải bản thân mà là người trước mắt đây.

Ân Lê Đình cảm giác tay mình chợt lạnh, cúi đầu nhìn thì thấy Lộ Dao thò tay nắm lấy tay mình. Nó không ấm áp như trước nữa, da tay lạnh buốt, song chàng có thể nhận ra tình cảm bịn rịn lạ thường trong ấy. Bất giác Ân Lê Đình dùng hai tay mình ủ tay Lộ Dao, nhẹ nhàng vuốt ve, định làm nó ấm lên, nhẹ nhàng nhắc đi nhắc lại: “Tiểu Dao, sẽ không sao đâu. Đến trúc cốc rồi hóa giải hàn khí, tất cả sẽ không sao nữa… không sao nữa.”

Lộ Dao nghe giọng Ân Lê Đình, mở mắt nhìn chàng, cười rất khẽ: “Ừ, sẽ không sao nữa… lục ca… huynh đừng lo lắng mà…”

Thành tây Gia Hưng, khách điếm Vân Thăng.

Lúc này trời đã tối hẳn, tiểu nhị búng búng cái khăn trên tay, ngáp dài, đứng dậy định đi đóng cửa. Vừa ra tới cửa, ván cửa chưa kịp nhấc lên thì thấy một chiếc xe ngựa từ phía bắc chạy tới. Công tử trẻ tuổi đánh xe thân hình tuấn tú, thời tiết cuối thu đầu đông thế này mà chỉ mặc một chiếc áo đơn màu xanh nhạt. Một tay chàng ghì cương ngựa, dừng xe vững vàng trước cửa điếm, kế đó quay người chui vào xe, cẩn thận bế ngang một người ra. Khiến người ta kinh ngạc là, người này mặc đồ hoàn toàn khác với công tử trẻ tuổi kia, trên người mặc áo lông cáo bạc rất dày mà chỉ có mùa đông đất bắc mới mặc, xỏ giày da dê, ngay cả đầu cũng trùm mũ lông cáo, toàn thân bọc kín mít, trong lòng còn ôm một cái lò sưởi tay bằng đồng. Hai người chính là Ân Lê Đình và Lộ Dao đã đi năm ngày đường.

Tiểu nhị đâu quản được nhiều thế, thấy mối làm ăn tới vội vàng chạy lên “Khách quan mời vào trong, nghỉ chân lót dạ hay ở lại ạ?”

“Ở lại.” Ân Lê Đình bồng Lộ Dao vào khách điếm, tìm một chiếc ghế gần bếp than nhất đặt Lộ Dao xuống, cẩn thận kiểm tra lò sưởi tay một chút, tránh tia lửa bắn ra, bấy giờ mới đặt vào tay Lộ Dao, thắt lại cổ áo choàng cho nàng, vỗ vỗ nàng: “Tiểu Dao muốn ăn gì?”

Lộ Dao khe khẽ lắc đầu: “Muội không đói, lục ca.”

Ân Lê Đình than thở trong dạ “Không đói cũng ăn một chút, uống chút canh nóng cũng có thể ấm lên một chút.”

Lộ Dao biết nếu mình không ăn nhất định Ân Lê Đình không yên tâm, vì thế chậm chạp gật đầu, mệt mỏi nhắm mắt lại.

Ân Lê Đình xử lý vạt áo giúp nàng một chút, chừng đó mới quay sang nói với tiểu nhị: “Làm phiền tiểu ca cho một gian phòng thượng hạng, chuẩn bị đồ ăn nước nóng, nhớ làm thêm một phần canh gừng. Còn nữa, phiền tiểu ca chuẩn bị giúp một lò sắc thuốc đem lên phòng.”

Điếm tiểu nhị gật lia lịa, ngẩng đầu mới nhìn rõ nữ tử ngồi trên ghế sắc mặt tái nhợt lạ thường, vô cùng mệt mỏi. Làm nghề này đương nhiên biết chuyện của khác đừng có hỏi nhiều, thế là dẫn đường cho hai người trước.

Ân Lê Đình bồng Lộ Dao đi vào phòng, không quan tâm việc thả đồ đạc xuống, đặt Lộ Dao nằm lên giường trước. Cởi áo choàng lông cáo ra giúp nàng, cởi giày, tung chăn đắp kỹ cho nàng, lại phủ áo lông lên trên, quay đầu nói với tiểu nhị: “Nhờ tiểu ca xách thêm hai chậu than được không?”

Tiểu nhị làm việc bao nhiêu năm, lần đầu tiên gặp cảnh thế này. Nghe Ân Lê Đình dặn dò, đáp một tiếng rồi quay đi, ra cửa còn lầm bầm kinh ngạc: “Lần đầu tiên gặp công tử tuấn tú như thế, sao lại lấy một con ma ốm chứ?”
Âm thanh tuy nhỏ song chẳng những Ân Lê Đình mà cả Lộ Dao cũng nghe rõ mồn một, dù thân thể khó chịu vô cùng cũng không nhịn được “phì” cười thành tiếng, đôi mắt đẹp dù mệt mỏi cũng đánh giá Ân Lê Đình. Bên này Ân Lê Đình thấm khăn trắng bằng nước nóng, ngồi bên giường nhẹ nhàng lau hai má Lộ Dao, nghe Lộ Dao trêu đùa bằng giọng nói hơi khàn: “Võ Đang Ân lục hiệp tuấn tú có bằng lòng lấy con ma ốm muội không?” Hứng thú hiếm hoi trỗi dậy, cười nguýt Ân Lê Đình.

Mấy ngày nay Ân Lê Đình lo âu khổ sở, giờ thấy Lộ Dao cười mình song chẳng đỏ mặt như trước nữa. Chu đáo đặt gối đầu cho nàng, lại chỉnh lại tóc mai, lên tiếng: “Tiểu Dao chỉ cần muội mau khỏe lại, muốn làm sao cũng được.”

Lộ Dao mở miệng định cười, bỗng nhiên ho lên. Mấy ngày nay hàn khí xộc lên, xâm chiếm lá phổi nàng, ho khan càng lúc càng dữ dội. Ân Lê Đình vội vàng đỡ nàng, một tay khẽ vuốt lưng nàng giúp nàng dễ chịu, trong lòng càng khổ sở.

Lộ Dao ho nửa ngày mới ổn lại, hớp từng ngụm nước trong tay Ân Lê Đình.

“Lục ca đừng lo, ho xong là tốt rồi.”

Mấy ngày nay Ân Lê Đình nghe câu này vô số bận, làm sao không lo được chứ?

Mấy hôm nay Lộ Dao và Ân Lê Đình liên tục đi gấp. Kì thật Chiết Liễu trấn cách Gia Hưng không hề xa, chiếu theo lộ trình ban đầu của Lộ Dao và Ân Lê Đình thì chỉ đi hai ngày là tới. Thế mà hai ngày đường bây giờ hai người đi đủ sáu ngày. Ân Lê Đình không dám đánh xe đi nhanh quá, bởi hàn khí trong người Lộ Dao mỗi ngày phát tác một lần, lúc phát tác cả người lạnh như băng, hàn khí bức người, giày vò như thế sao mà chịu đựng nổi? Lại thêm lúc này đã gần hết thu, dù là miền nam thì trời vẫn lạnh. Ân Lê Đình trải chăn bông thảm len trong xe thật dày, đặt lò sưởi, dùng chăn chiên bịt kín cửa sổ xe, cả xe ngựa ấm áp như mùa xuân. Cứ việc như thế, toàn thân Lộ Dao vẫn lạnh buốt. Từ lúc phát hiện hàn khí này không cách nào áp chế được, bằng không càng phát tác dữ dội hơn, Ân Lê Đình cũng không dám dùng Võ Đang Cửu Dương công áp chế nữa, mỗi ngày chỉ biết truyền ít nội lực cho Lộ Dao, chỉ mong khí huyết nàng lưu chuyển nhanh hơn song hiệu quả rất nhỏ. Phương thuốc Lộ Dao kê lần thứ nhất, dùng xong chẳng hề công hiệu. Thấy sắc mặt Lộ Dao mỗi ngày mỗi tái, tinh thần càng lúc càng ủ rũ, chàng lo âu vô cùng, thậm chí không biết kiếm đâu ra một đống sách thuốc. Biết rõ y đạo thâm sâu vô cùng, dù tốn năm ba năm công phu cũng khó thành nhưng vẫn không nhịn được chong đèn đọc đêm. Có điều dù không hiểu y thuật đi nữa, lâu nay chàng đã thấy Lộ Dao hành y dùng thuốc, cho dù không phải thuốc vào bệnh ra cũng chưa từng thấy cảnh liên tục dùng thuốc nhiều ngày như thế còn chưa thấy hiệu quả thế này. Mấy bận chàng hỏi Lộ Dao, nàng chỉ quấn chặt lông cáo dày cộp, bảo tất cả đến trúc cốc lại nói.

Chuyện Lộ Dao không dám nói là, hàn khí này còn khó trị hơn nàng nghĩ lúc đầu rất nhiều, càng nguy hiểm hơn là, lúc nàng kêu Ân Lê Đình thay nàng châm cứu xua tan hàn khí lần đầu tiên, đầu óc ù ù cạc cạc đã dùng sai cách. Nếu hàn khí này tập trung một chỗ, tuy khó chịu nhưng lại dễ hóa giải bằng nội lực. Song giờ hàn khí lan tỏa nhập vào kinh mạch không ngừng di chuyển, thuốc và kim châm khó mà trị được, cho dù đến được trúc cốc, có thể dùng nội công hóa giải hay không thật sự nàng cũng không dám chắc. Nàng hành y bao nhiêu năm nay, từ đầu chí cuối đều cực kỳ cẩn thận, chưa từng chẩn nhầm dùng nhầm thuốc bao giờ. Lần đầu tiên phạm sai lầm, lại sai ngay chính trên người mình.
Ân Lê Đình đút đồ ăn tiểu nhị mang lên cho Lộ Dao. Vốn Lộ Dao chẳng có khẩu vị gì, song thấy Ân Lê Đình khổ sở lo âu, cũng gắng gượng lên tinh thần ăn một ít, kế đó lại nhanh chóng chìm vào hôn mê. Nhìn Lộ Dao mê man thiếp đi, Ân Lê Đình nhíu chặt chân mày. Hàn khí trên người Lộ Dao mấy ngày nay chỉ tăng không giảm, sao chàng không phát hiện được. Ban ngày còn đỡ một chút, đến đêm hàn khí phát tác càng lợi hại hơn, không sao ngủ được. Mặc kệ dùng bao nhiêu thuốc an thần, thậm chí mấy lần chàng điểm huyệt ngủ của nàng, không được một lát hàn khí trong cơ thể tản ra đau tới mức tỉnh lại, đóng băng cả chăn lông. Mỗi lần như vậy, Lộ Dao đều giống như cái đêm trong hàn đàm trên núi Võ Đang, vô thức nhích lại gần nơi ấm áp. Vì thế gần như là thường xuyên, tối nào Lộ Dao cũng ôm lò sưởi rúc trong lòng Ân Lê Đình. Lúc này Ân Lê Đình cũng bất chấp rụt rè đỏ mặt, càng không kể đến lễ nghĩa. Hồi đó bên bờ hàn đàm, lòng Ân Lê Đình thấp thỏm bất an không sao ngủ được, bây giờ lại lo âu sợ sệt cả đêm không ngủ.

Nhìn Lộ Dao dựa trong lòng mình, Ân Lê Đình nhẹ nhàng vuốt ve đôi má lạnh lẽo của nàng “Tiểu Dao…”

Cứ như thế, lúc hai người đến được trúc cốc ngoại ô nam Gia Hưng thì đã là ngày thứ bảy rồi.

Ân Lê Đình bồng Lộ Dao, đi theo lối mòn nhỏ ngoằn ngoèo trong núi mà Lộ Dao chỉ. Trúc cốc này nằm giữa khe núi, bên ngoài thiết trận bát quái dựa theo thế núi che mắt người khác. Đối với người từ nhỏ đã lớn lên trong Đạo gia như Ân Lê Đình mà nói, trận pháp bát quái này không hề khó phá. Vừa vào trúc cốc, Ân Lê Đình quan sát bốn phía, khá là kinh ngạc. Nơi này bốn phía là núi, trong cốc trúc xanh biêng biếc, cuối thu đầu đông mà vẫn xanh mượt. Một bên sơn cốc có dòng suối chảy từ vách núi xuống, hòa vào hồ đá trong cốc. Bên hồ có lối đi trải đá cuội, thông vào trong cốc. Đưa mắt nhìn, tận cùng lối đi là ba gian nhà trúc.

Lộ Dao lấy tinh thần mỉm cười với Ân Lê Đình: “Lục ca… thế nào? Có kém… khụ khụ, Võ Đang các huynh không…?”

Ân Lê Đình nhẹ nhàng vỗ lưng nàng, đáp lời: “Linh động ý nhị, quả thực là thủy thổ dưỡng nhân.”

“Vậy, khụ khụ… vậy muội… không khiêm tốn đâu!”

Ân Lê Đình biết Lộ Dao cười nói để mình khỏi lo lắng, khẽ than: “Tiểu Dao, muội nhắm mắt nghỉ ngơi đi, đừng nói nhiều quá.”

Lộ Dao lại vươn tay sờ mi tâm Ân Lê Đình: “Ôi, lục ca, huynh cứ than thở nữa… muội định đi tìm xem có… khụ… biện pháp ngừng than không đó…”

Lúc này Ân Lê Đình đã bồng nàng vào đến trước nhà trúc, đẩy cửa phòng, chỉ thấy trong phòng bàn ghế giường tủ đầy đủ không thiếu món nào, toàn làm bằng trúc. Trong phòng ngủ bên phải, giường trúc, tủ, bàn trang điểm càng thanh nhã tinh xảo. Bên trái là thư phòng, tủ sách án thư bày la liệt đủ loại sách vở, Ân Lê Đình mới nhìn đã nhận ra chắc chắn Lộ Dao ở chỗ này không ngắn: chỗ bừa bãi nhất tất nhiên là thư phòng, cạnh cửa sổ thư phòng tất nhiên là giá thuốc đựng thảo dược phơi khô và lò thuốc. Trước mắt Ân Lê Đình không để ý được nhiều, dọn sạch sẽ giường, bố trí cho Lộ Dao nằm yên ổn thoải mái trên giường xong liền đến thư phòng ôm toàn bộ sách vở võ công. Nhiều năm trước Lộ Dao chẳng hề để tâm mấy thứ võ học này, học bữa đực bữa cái, căn cơ rất nông, bây giờ sách cũng không nhớ là cuốn nào. Ân Lê Đình đưa từng quyển một cho nàng xác nhận. Nhìn bao nhiêu bí kíp võ công như thế trong lòng chàng vô cùng kinh ngạc, vì bất kể chưởng pháp, chỉ pháp hay là kiếm pháp, chỉ liếc mắt một hai trang đã nhận ra công phu đó cực kỳ cao minh. Có điều so ra, lòng Ân Lê Đình càng dâng lên hi vọng lớn lao, có chiêu thức tinh diệu như thế, nội công đương nhiên cũng không kém đi đâu.

Đến khi Ân Lê Đình đưa một cuốn sách nhỏ màu xanh nhạt cho Lộ Dao, nàng nhìn hai hàng, âm thanh nhảy nhót: “Lục ca… là quyển này.”

Ân Lê Đình mừng rơn, vội vàng cầm lấy nhìn kỹ, đọc được nửa trang đầu chàng ngẩng phắt lên nhìn Lộ Dao: “Tiểu Dao, công phu này sao muội không luyện cho đàng hoàng chứ!”

Chữ trong sách thanh tú tao nhã, quy quy củ củ viết: “Đạo của trời là cắt cái có thừa bù vào chỗ không đủ, cho nên hư có thể thắng thực, không đủ có thể thắng thừa. Nghĩa rộng lớn, lý sâu xa, chí thâm sâu, phân chia trời đất, ngăn cách âm dương, biến hóa mặt ngoài, dấu hiệu sinh tử, không mưu mà tự hợp, không hẹn mà u minh tương hợp…”

Chương 89: Tam tiêu loạn âm dương

Ân Lê Đình khác với Lộ Dao, chàng xuất thân Võ Đang, từ nhỏ đã được Trương Tam Phong và các vị sư huynh tận tâm dạy dỗ, tuổi tuy nhỏ nhưng kiến thức võ học quả thật không cạn. Đọc lướt qua tâm pháp này một lần liền nhận ra công phu này cực kỳ cao minh, thậm chí không thua gì Võ Đang Cửu Dương công. Sách này hành văn không dài, khiến chàng cao hứng nhất là sách này có một chương riêng là “Phẩm trị thương.” Đọc một lượt, Ân Lê Đình cao hứng vô cùng: “Tiểu Dao, tâm pháp này cao minh vô cùng! Tâm pháp phẩm trị thương muội có biết không? Dùng phương pháp ghi trong này, huynh có thể giúp muội hóa giải hàn khí trong kinh mạch.”

Lộ Dao thấy Ân Lê Đình hưng phấn như thế, vô tội chớp chớp mắt, càng đoán chắc đưa tâm pháp này cho Ân Lê Đình là đúng. Chàng liếc vài cái, lĩnh hội phỏng chừng so với mình tự luyện mấy năm còn nhiều hơn, bởi vì thậm chí nàng còn không nhớ trong sách có chữ “phẩm trị thương” gì gì đó không nữa.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao sờ mũi, vẻ mặt vô tội là biết nhất định nàng chưa từng đọc xong sách này. Nhìn bộ dạng lè lưỡi của nàng, mỉm cười sờ đầu nàng, giải thích: “Không hiểu cũng không sao, huynh giải thích cho muội nghe là được, phẩm này rất đơn giản không khó học.” Nói rồi sóng vai ngồi cùng Lộ Dao, để nàng dựa vào vai mình, quấn da cừu kín mít, liền đó bắt đầu đọc từng câu từng chữ giảng giải phương pháp vận hành kinh mạch trong phẩm đó cho Lộ Dao nghe. Lúc chàng dạy Mai Hàn Hề, kế thừa phong cách nghiêm khắc của Du Liên Châu năm xưa dạy chàng võ nghệ, lúc đó Lộ Dao nhìn không chớp mắt. Bây giờ dạy Lộ Dao, ngược lại có hơi giống như dỗ trẻ con, từng câu từng chữ, chỉ sợ nàng không hiểu, nhỏ nhẹ tỉ mỉ giảng giải.

Lộ Dao tu luyện nội công nông cạn là vì sách này nàng đọc cứ như lạc trong sương mù, không phải ngu dốt. Bây giờ Ân Lê Đình giảng giải tất tật, đi sâu vào nội dung, hơn nữa Lộ Dao không hiểu là hỏi, thành thử mới qua buổi trưa, nàng thật sự rành mạch phẩm trị thương này.

“Lấy tu vi nội lực của Tiểu Dao mà nói, nhất thời nửa khắc chưa hóa giải hoàn toàn hàn khí trong người. Chúng ta y theo phương pháp trong sách, huynh đưa chân khí của mình vào Thiếu Âm tâm kinh và Thái Âm phế kinh của muội, giúp muội dẫn dắt chân khí như trong sách ghi lại, đánh tan các nơi kinh mạch, lại dùng phương pháp tan khí là được.” Nói rồi khe khẽ vỗ vỗ an ủi Lộ Dao hãy còn do dự: “Tiểu Dao, muội đừng lo lắng sợ hãi. Lúc trị thương hai tay chúng ta không rời, muội vận hành chân khí có vấn đề gì, huynh có thể biết liền, từ đầu đến cuối huynh đều giúp muội, sẽ không để một mình muội làm.”

Lộ Dao nghe Ân Lê Đình nói, tư lự nửa ngày, mở miệng cười: “Lục ca, biện pháp này… khụ, tốt thì tốt, nhưng có một vấn đề…”

“Vấn đề gì?”

“Vấn đề là… bây giờ bụng muội đói rồi… chúng ta, khụ, có thể kiếm thứ gì đó… khụ, ăn trước không?”

Ân Lê Đình đỡ nàng nằm xuống: “Được, muội nghỉ trước đi, huynh đi rồi về. Muội muốn ăn gì?”

Lộ Dao đang định nói thì nghe mấy tiếng phành phạch nho nhỏ, một con bồ câu đưa thư bay vào, rơi trên khung cửa. Ân Lê Đình nhận ra bồ câu Thu Linh trang, thò tay bắt, tháo ống trúc trên chân bồ câu xuống, móc ra một cuốn giấy đưa cho Lộ Dao. Trên giấy chỉ có hai hàng chữ, Lộ Dao đọc xong cười với Ân Lê Đình: “Lục ca… khụ khụ, đồ ăn tự mình đưa tới cửa rồi…”

Ân Lê Đình nghe xong theo bản năng nhìn con bồ câu khá là múp míp kia, nghĩ bụng kêu Lộ Dao kê một đơn dược thiện đi hầm, ngược lại có thể bồi bổ thân thể. Ai ngờ con bồ câu bỗng nhiên gù gù một tiếng, vỗ cánh phành phạch nhảy từ trong tay Ân Lê Đình đến bên gối Lộ Dao, nguẩy mông về phía chàng. Lộ Dao vỗ vỗ con bồ câu, cười nói: “Khụ, không phải nó… là đồ Hồng thúc đưa tới, khụ khụ… bây giờ đang ở trước trận bát quái ngoài cốc.”

Bấy giờ Ân Lê Đình mới hiểu, hẳn là mấy ngày trước Phó Thu Nhiên nhận được thư Lộ Dao, vội vàng phái người tới. Chàng dém chăn lại cho Lộ Dao đàng hoàng “Tiểu Dao muội nằm yên đi, huynh ra ngoài cốc dẫn họ vào.”

Lộ Dao gật đầu, nhìn chàng thi triển khinh công đi mất. Ngoảnh đầu, nhìn thư trên giường, khẽ than một tiếng chau đôi mày thanh tú lại. Mấy ngày nay nàng đã cảm giác được hàn khí khiến kinh mạch vận hành càng lúc càng trì trệ, thuốc kim đã không còn tác dụng. Càng khiến nàng lo âu là, hàn khí do lan tỏa trong kinh mạch mà trở nên mỏng manh ban đầu bây giờ lại mơ hồ có xu thế càng lúc càng dày đặc. Ân Lê Đình không hiểu y đạo, cũng không dám dùng chân khí áp chế chỉ lực của Huyễn Âm chỉ, vì thế không hề phát hiện dấu hiệu nhỏ xíu này. Nàng cũng không muốn để chàng lo, thế nên vẫn một mực không nói. Mới rồi biện pháp Ân Lê Đình nói, trước mắt xác thực là biện pháp duy nhất. Có lẽ bởi vì nàng là y giả, vẫn luôn tôn sùng kim thuốc, lần đầu tiên dùng biện pháp loại này trị thương, đáy lòng thật sự không nắm chắc, theo bản năng cảm thấy hơi bất an.Bên này, động tác của Ân Lê Đình cực nhanh, chớp mắt đã ra tới ngoài cốc, quả nhiên thấy quản gia Phó Hồng của Thu Linh trang dẫn người tới, khiêng mấy rương to chờ bên ngoài trận bát quái. Thấy Ân Lê Đình tới, Phó Hồng tiến lên hành lễ “Phó Hồng bái kiến Ân thiếu hiệp.”

Ân Lê Đình vội vàng đáp lễ “Phó quản gia chớ khách sáo.”

“Trang chủ trên đường Sơn Đông nhận được thư đại tiểu thư viết, lập tức phái lão phu đưa đồ tới trước, bản thân trang chủ dẫn tùy tùng lên núi Côn Luân.”

Ân Lê Đình đang dẫn người xuyên qua bát quái trận, nghe lời Phó Hồng trong lòng lấy làm lạ: “Núi Côn Luân? Vì sao giờ khắc này Phó huynh lại đi Côn Luân?”

Phó Hồng đáp: “Trang chủ nửa đêm đi gấp, không giải thích với lão phu, chỉ nói gặp đại tiểu thư thì nói như thế, đại tiểu thư tự hiểu.”

Ân Lê Đình gật đầu, lại nghe Phó Hồng hỏi: “Ân thiếu hiệp, đại tiểu thư hiện giờ nàng… sao rồi?”

“Trước mắt hàn khí Huyễn Âm chỉ lan khắp kinh mạch toàn thân, tuy không khó chịu bằng lúc nó tụ lại một chỗ nhưng nhất thời cũng không hóa giải được. Ta từng dùng nội công áp chế nhưng hàn khí này càng áp càng mạnh, phát tác càng lợi hại hơn. Có điều bây giờ Tiểu Dao và ta tìm được biện pháp đánh tan hàn khí trong tâm pháp bổn môn của nàng rồi, nếu cách này hữu dụng, ước chừng năm ba ngày là có thể đuổi sạch hàn khí trong kinh lạc.”Phó Hồng nghe xong thở phào: “Vậy thì tốt, vậy thì tốt! Lão phu nói đại tiểu thư hành y tế thế cứu vô số người tất được ông trời phù hộ, sao không chữa được bệnh mình chứ?”

“Phó quản gia đừng lo, Lê Đình sẽ giúp Tiểu Dao xua tan hàn khí.”

Phó Hồng nhìn người thanh niên tuấn tú hiền hậu trước mắt, cười đến nỗi nếp nhăn nơi khóe mắt dồn lên một cục “Yên tâm yên tâm, có Ân thiếu hiệp ở đây, lão phu đương nhiên yên tâm rồi.” Nói rồi chuyển đề tài “Ân thiếu hiệp cũng đừng gọi lão là Phó quản gia nữa, gọi ta một tiếng Hồng thúc như đại tiểu thư đi.”

Ân Lê Đình ngẩn ra, Phó Hồng cười nói: “Thời gian trước trang chủ thông báo cho các quản gia chủ quản Thu Linh trang, nói ngài là cô gia tương lai của Thu Linh trang, bình thường nếu có bất cứ sai phái, truyền thư gì thì cũng giống như lời của ngài ấy và đại tiểu thư.” Nói rồi cười hà hà vuốt râu, nhìn Ân Lê Đình vùi đầu bước mau như trốn, lòng than thầm Từ Thiên nói không sai chút nào: tuổi trẻ thật là tốt.

Lúc Phó Hồng thông báo Phó Thu Nhiên đi Côn Luân cho Lộ Dao hay, Lộ Dao cau mày đủ một nén nhang. Hồi lâu rốt cuộc hiểu được, ắt là Thu Nhiên nhắm tới Cửu Dương chân kinh rồi. Cái loại bất an nơi đáy lòng bỗng nhiên càng đậm. Nếu Cửu Dương chân kinh bị Thu Nhiên lấy được thật, cả câu chuyện vốn có của nó hoàn toàn thay đổi rồi. Song nàng cũng hiểu, nếu hôm nay đổi lại là Thu Nhiên bị thương, nàng cũng sẽ chạy thẳng tới Côn Luân, còn hơi đâu quản xem về sau thế nào? Song hiện tại đã có cách khác hóa giải hàn khí trong cơ thể, vậy xem ra Cửu Dương chân kinh vẫn nên ở tại nơi nó nên ở thì hơn, bằng không tương lai sợ rằng rắc rối không nhỏ. Trong lòng quyết định tối nay dựa theo cách trị thương ghi trong sách, chỉ cần thấy công hiệu lập tức gửi thư cho Thu Nhiên.

Phó Hồng dẫn người đưa tới vật dụng hàng ngày, nhất là các loại da điêu lông cừu đặc biệt giữ ấm, từ áo choàng phủ ngoài cho tới chăn ấm gối mềm không thiếu một món. Còn thêm một lượng lớn dược liệu và thuốc đã chế, kê ra thành danh sách để Lộ Dao kê đơn bốc thuốc mà dùng. Gia bộc Thu Linh trang làm việc cùng một phong cách, mấy sai vặt nhanh tay nhanh chân quét tước sạch sẽ phòng ốc để không nhiều năm, sắp xếp đồ đạc đàng hoàng xong, tất cả lẳng lặng lui ra.

“Đại tiểu thư, có cần giữ lại mấy người chăm sóc lo liệu không?”

Lộ Dao vừa hớp từng ngụm canh nước gừng tía tô giải hàn vừa lắc đầu, nói khẽ: “Không cần. Để họ về thành Gia Hưng đi. Chỗ này cũng không dư phòng ở bao nhiêu, huống chi trời lạnh, đừng để… khụ khụ, rét cóng. Nếu có việc, ta gửi bồ câu truyền tin cho Hồng thúc ngài là được.”

Đương nhiên Phó Hồng rành thói quen không thích người khác ra vào chỗ ở của nàng, xưa giờ có thể tự mình lo liệu, lại thêm Ân Lê Đình trông chừng, thế là cũng không nói nhiều, ăn cơm xong liền dẫn nhóm sai vặt ra cốc về thành Gia Hưng.

Bên này Lộ Dao mong ngóng gọi Thu Nhiên trở về, Ân Lê Đình càng không muốn trì hoãn thương thế của Lộ Dao, thấy giờ tinh thần nàng khá lên, bèn tỉ mỉ nhắc lại phương pháp trị thương ghi trong sách cho Lộ Dao một lần, hai người liền xếp bằng ngồi đối diện nhau, hai tay dán nhau, dùng cách thức này vận hành nội lực. Lộ Dao cảm giác được nội lực ấm nóng của Ân Lê Đình chậm rãi rót vào từ Thái Âm phế kinh và Thiếu Âm tâm kinh của nàng, từng chút một xâm nhập, tản vào giữa hàn khí trong kinh mạch, vòng quanh lui tới. Hàn khí ngoài cùng quả nhiên như trong sách ghi lại, từ từ yếu đi, không tới một lát, gò má và cánh môi nhợt nhạt mấy ngày nay của Lộ Dao cũng khôi phục ba phần huyết sắc nhờ nội tức khá dần. Hai người mừng rỡ trong dạ, Ân Lê Đình vẫn không dám sơ ý rót từng chút nội lực Võ Đang Cửu Dương công của mình vào. Dần dần, nội lực hai người giao hòa càng tiếp cận đan điền và tâm mạch, Ân Lê Đình liền cảm nhận được càng đẩy càng cật lực, ắt hẳn hai nơi này là chỗ hàn khí tập trung dày nhất. Ân Lê Đình cảm nhận được nội tức Lộ Dao run lên, hơi loạn, hạ giọng: “Tĩnh tâm, ngưng thần.” Dứt lời nội lực thoáng chậm lại, để Lộ Dao có công phu điều tức một lát, kế đó lại đẩy nội lực vào tiếp. Ai biết vừa đẩy, Ân Lê Đình phát hiện dường như nội lực trong người Lộ Dao trống không, chỉ còn lại hàn khí căm căm lưu chuyển khắp nơi. Chàng cả kinh, nếu bản thân Lộ Dao không có nội lực che chở, tâm mạch và đan điền tất bị hàn khí đả thương rất nhanh. Vì thế chàng bất chấp mọi thứ, cấp tốc dốc nội lực phong kín hàn khí dày đặc, lại cảm thấy hàn khí vốn luôn yên ổn giờ lại bắt đầu có xu thế kháng cự. Cái này hai người hoàn toàn không ngờ tới, mặt Lộ Dao tái xanh, kinh mạch vận hành bị hàn khí đảo loạn, cả miệng cũng mở không ra. Ân Lê Đình biết nếu giờ nội lực mình hơi yếu đi một chút, hàn khí kia tránh thoát sẽ chấn thẳng vào tâm mạch Lộ Dao, với cường độ hàn khí bây giờ, sợ rằng sẽ lập tức đoạt mạng Lộ Dao. May mà chàng tu tập hơn hai mươi năm, nội công khá tinh thông, không thối lui nửa phần nội lực, không nhanh không chậm từng li từng tấc bám lấy hàn khí đương xao động, chiếu theo phương pháp trong sách điều giải xua tan nó. Mới đầu, thời gian một chung trà tuy khó khăn nhưng vẫn có thành tựu, có điều thời gian trôi đi, sắc mặt Lộ Dao càng lúc càng khó coi. Ân Lê Đình lo kéo càng lâu Lộ Dao càng khó kiên trì, Lộ Dao cũng hiểu được. Giằng co điều tức chốc lát sau, Lộ Dao dẫn dắt Ân Lê Đình tập trung mười thành nội lực chậm rãi xâm nhập đan điền của mình, chỉ mong tiêu trừ hàn khí tập trung dày nhất ở đây. Chưa từng nghĩ trong khoảnh khắc ấy, hàn khí vốn xao động bỗng nhiên mạnh mẽ hẳn lên, thình lình đối chọi với nội lực hòa hoãn của Ân Lê Đình, thế mãnh liệt chưa từng thấy. Ân Lê Đình kinh hãi tột độ, chưa kịp hiểu được nguyên do, chỉ cảm giác nội lực bỗng dưng biến mất trước đó của Lộ Dao đột ngột xông lên, chen lẫn hàn khí mãnh liệt, nặng nề va chạm với nội lực hai nơi đan điền và tâm mạch của Lộ Dao. Lòng Ân Lê Đình lập tức chùng xuống, mười thành nội lực của mình va chạm với hàn khí nội lực của Lộ Dao ở hai nơi đan điền và tâm mạch không có sức kháng cự, dừng nói Lộ Dao, dù là cao thủ đương thời cũng tuyệt đối không chịu nổi. Bất chấp bản thân phun ra một búng máu lên giường, Ân Lê Đình vội vàng đỡ Lộ Dao ngồi đối diện, chỉ thấy lúc này nàng đã hôn mê, hàn khí bốn phía hơi thở như tơ, mặt xám như tro tàn.

“Tiểu Dao!” Lần đầu tiên trong đời Ân Lê Đình biết được cảm giác kinh hoàng đến độ tan nát ruột gan là gì.

Chương 90: Sao để sen thu sầu

Gắng sức nhìn rõ bóng người chao đảo, đập vào mắt là bên mặt tái nhợt tiều tụy của Ân Lê Đình, đôi mắt vằn những tia máu, u sầu khổ sở. Lộ Dao cảm giác được tay chàng siết chặt tay mình bên dưới lớp chăn. “Tiểu Dao, rốt cuộc muội tỉnh rồi! Cảm giác sao rồi? Chỗ nào không thoải mái?”

Chừng ấy Lộ Dao mới nhớ lại chuyện trước khi hôn mê, vừa khẽ vận chân khí lập tức cảm thấy đan điền đau nhức kịch liệt, kinh mạch toàn thân có quá nửa đau như kim châm, phần không đau thì trống rỗng, không có chút sức nào. Thân là y giả, nàng hiểu ngay cớ sự. Thấy dáng vẻ Ân Lê Đình, lòng nàng khổ sở, cố ý nhỏ nhẹ chọc chàng: “Lục ca… khụ khụ, huynh biến thành thỏ… hồi nào thế…” Nói chưa xong lại cảm thấy hàn khí xao động trong phổi hết sức mãnh liệt, không nhịn được ho khan lên.

Vốn định chọc Ân Lê Đình cười, cơn ho này ngược lại khiến Ân Lê Đình rầu suýt chảy nước mắt. Vừa vỗ vỗ Lộ Dao cho nàng thở xuôi vừa khàn giọng: “Tiểu Dao muội chớ nói nhiều nữa…”

Đến chừng Lộ Dao cảm giác như sắp ho bật cả phổi mới miễn cưỡng thở xuôi lại, chỉ cảm thấy cổ tay chợt lạnh, bốn ngón tay đặt lên mạch mình. Định thần nhìn kỹ, người này là Tô Tiếu. Đôi mắt hoa đào của hắn lúc này cũng đầy sương mù, âu lo khó tả, trước giờ Lộ Dao chưa từng thấy. Bắt tay trái xong liền đổi sang tay phải. Y giả tầm thường xem mạch, dùng ba ngón tay. Đại phu y thuật cao minh thường chỉ hai ngón là đủ. Bắt mạch bốn ngón, vẫn là cấp đại phu cỡ Tô Tiếu, hắn không nói một chữ bệnh tật, Lộ Dao cũng đã biết trước. Mười thành nội lực của Ân Lê Đình đánh lên đan điền nàng, lại đúng lúc nội lực và hàn khí trong người nàng hỗn loạn dị thường, không có toi mạng đương trường đã là mệnh lớn lắm rồi. Bây giờ còn có thể tỉnh lại, ắt hẳn Tô Tiếu đã dốc toàn lực. Nàng nhìn Ân Lê Đình tiều tụy trước mặt, trong lòng đau đớn, nắm chặt tay chàng song không biết nói gì.

Lúc này Tô Tiếu rút gối lót bắt mạch về, nói thẳng thừng với Ân Lê Đình: “Thái Âm phế kinh, Thiếu Âm tâm kinh và đan điền của Lộ Dao nàng bị thương rất nặng… này… ta, ôi, không có biện pháp chữa, nhiều nhất, nhiều nhất chỉ giữ nàng được ba ngày… không sao. Hàn khí trong người nàng bây giờ trái lại không can hệ, ta có thể tạm thời áp chế bằng kim thuốc, dù sao cũng chỉ năm ba ngày thôi… ài, không có gì, tóm lại… ngươi chăm sóc nàng cho tốt đi…” Nói đến đây cũng không biết làm sao nói tiếp nữa, bất lực ảm đạm nhìn Lộ Dao, thấy nàng gật đầu với mình tỏ vẻ đã hiểu. Trong ba ngày vô sự, ba ngày sau sẽ thế nào, Lộ Dao thân là đại phu tự nhiên biết được, dù là Ân Lê Đình cũng hiểu. Tô Tiếu siết tay dậm chân đi ra. Đều xưng thần y, nhưng đằng sau chữ Thần chung quy cũng vẫn bám theo chữ Y. Tô Tiếu cũng từng nói qua lời này với rất nhiều bệnh nhân và người nhà thân nhân, nhưng lần này là lần gian nan nhất.

Lộ Dao gật đầu, kéo tay Ân Lê Đình, ba ngón tay đặt lên mạch Ân Lê Đình. Nàng còn nhớ trước khi hôn mê, Ân Lê Đình cũng bị nội lực phản chấn hộc máu. Lần trước nội thương chàng mới đỡ không lâu, lần này chỉ mong đừng bị thương nữa. Bắt mạch mới phát hiện tuy mạch tượng không mạnh mẽ như thường ngày nhưng cũng ổn định rõ ràng, hẳn là hàn khí và nội tức hỗn tạp của mình đối với nội công tu vi của chàng mà nói không hề gây ra nội thương quá nặng, hơn nữa nhất định Tô Tiếu đã cho chàng dùng thuốc. Lộ Dao thở phào, bấy giờ mới quay đầu nhìn Ân Lê Đình vô cùng trầm mặc đối diện với mình, vươn tay sờ má chàng, nói khẽ: “Ôi… lục ca… khụ khụ, dáng vẻ chú thỏ này của huynh… khụ khụ khụ, thật sự không, khụ, thật sự nhìn không được…”

Ân Lê Đình không nói một lòng, thần sắc trong mắt khiến Lộ Dao khổ sở vạn phần. Vừa rồi tiếp sau chữ “dù sao” của Tô Tiếu là gì, Lộ Dao và chàng đều hiểu rõ trong dạ. Hàn khí này cũng không cần áp chế quá lâu nữa, ba chỗ tâm mạch phế mạch đan điền đều bị tổn thương, bao nhiêu thần y tới đi nữa e đều vô dụng, hàn khí trị hay không trị chẳng có gì khác biệt.

Lộ Dao ảm đạm nghĩ lời Tịnh Bi ngày đó quả nhiên ứng nghiệm, cái gọi là thiên đạo tuần hoàn báo ứng không sai, năm xưa nàng thân là bác sĩ lại dễ dàng giết bệnh nhân trên giường bệnh, bây giờ đời này lần đầu tiên nàng chẩn nhầm, lại nhầm ngay tính mạng mình.

“Khụ, lục ca huynh, khụ khụ, huynh đừng tự trách nữa… chuyện này, khụ khụ, trách chính muội. Tối đó… muội không nên… khụ khụ khụ khụ, không nên dùng kim châm tản hàn khí vào kinh mạch. Sau huynh càng dùng nội lực áp chế, hàn khí càng mạnh, cũng do muội không cân nhắc kỹ lưỡng, khụ khụ khụ… thứ mạnh lên đó không phải hàn khí… khụ khụ, mà là chân khí muội khống chế, không chế không tốt…” Nói chưa dứt lại ho khan nữa, hơi thở loạn nhịp. Ân Lê Đình vội vàng đỡ nàng dậy, để nàng dựa vào người mình, nhẹ nhàng vỗ lưng nàng “Tiểu Dao… muội đừng nói nhiều nữa… muội…” Đến sau đã nói không thành câu nữa.

Nửa ngày Lộ Dao mới thở ổn lại, dựa vào vai Ân Lê Đình, nói nhỏ: “Lục ca huynh để muội, khụ khụ… nói xong. Phương pháp trong sách… không sai… chẳng qua hàn khí xoắn lấy nội tức của muội, không sao tách ra… khụ khụ, lục ca, không phải lỗi của huynh… đều là, khụ khụ, là muội chẩn nhầm ngay từ đầu, nếu không…” Nếu không sẽ thế nào, trước mắt đã không còn ý nghĩa nữa.

Nàng ngẩng đầu nhìn Ân Lê Đình tái nhợt tiều tụy, lòng đau như cắt, chống thân thể nghểnh đầu lên, nhẹ nhàng hôn đôi mắt đỏ ngầu của Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình cảm giác hơi thở người trong lòng không ấm áp rạng ngời như thường ngày nữa nhưng tình cảm quyến luyến dịu dàng lạ thường, triền miên lưu luyến nơi đầu mày khóe mắt chàng, nhất thời tình ý dâng trào. Song tình cảnh vốn êm dịu vô cùng bây giờ lại khiến lòng chàng trống rỗng, không nhịn được ôm siết lấy nàng, cổ họng nghẹn ngào không thốt nên lời. Ân Lê Đình nghĩ gì há Lộ Dao không rõ, dù sao thân là y giả, nàng càng rõ ràng vết thương thế này làm sao cứu chữa? Nàng từng nghĩ đời này đã nhìn quen sinh tử, chỉ cần mỗi ngày nỗ lực làm chuyện nên làm, để Thu Nhiên và mình yên lòng là được. Nếu thật sự có báo ứng nhân quả như Tịnh Bi nói, nàng tự hỏi mình có thể thản nhiên đối mặt. Nhưng bây giờ, bốn chữ này nàng không làm được nữa. Chỉ bởi đau lòng nhất, là người trước mắt này đây, từ đầu chí cuối một lòng một dạ, trong mắt chỉ có nàng đây. Nàng không biết làm sao mới an ủi được chàng, như vô số lần trước, nàng nói xin lỗi với người nhà người yêu bệnh nhân cũng không biết nên an ủi họ ra sao. Song đây là lần đầu tiên, vì thứ cảm giác bất lực ấy mà nàng khổ sở khôn xiết.

Hồi lâu, hai người hơi tách ra, Ân Lê Đình nhẹ nhàng vén tóc mai nàng ra, thấy sắc mặt nàng vẫn tái nhợt như cũ “Tiểu Dao, muội cần nghỉ ngơi đàng hoàng, đừng nghĩ lung tung gì hết…”
Lộ Dao khẽ than: “Lục ca… đừng nghĩ lung tung là huynh mới đúng… khụ khụ, muội không muốn nghỉ ngơi chút nào… khụ khụ, huynh trò chuyện với muội một lát đi…”

Ân Lê Đình không nỡ trái ý nàng, ôm nàng dựa vào đầu giường, nghe nàng hỏi: “Muội ngủ bao lâu rồi… Tô Tiếu, Tô Tiếu hắn khụ khụ, sao lại tới đây?”

Ân Lê Đình lấy hồ trà để bên giường rót chén nước ấm, đút cho Lộ Dao uống, vừa đáp: “Tiểu Dao ngủ gần hai ngày rồi. Tối qua Tô Tiếu mới đến. Nghe Hồng thúc nói mấy ngày trước hắn tìm đến phân hiệu Thu Linh trang tại Gia Hưng, chỉ tên muốn gặp muội, nói thương thế của muội do hắn mà ra, cần phải đích thân chẩn trị mới yên tâm được. Người của phân hiệu không dám tự tiện chủ trương nên dẫn hắn đến chỗ Hồng thúc. Tất nhiên Hồng thúc nhận ra Tô Tiếu, khi đó vừa đúng lúc muội hôn mê bất tỉnh, Hồng thúc đang nóng lòng tìm danh y chung quanh Gia Hưng thế là dẫn hắn đến.”

Lộ Dao nghe xong gật đầu: “Vết thương này không trách hắn được… khụ, Tịnh Bi đại sư nói đúng, thiên đạo tuần hoàn nhân quả báo ứng, muội hành y… khụ khụ lâu như vậy, chưa từng chẩn nhầm… chỉ có lần này… khụ khụ… năm xưa muội và Thu Nhiên… đến bây giờ bị báo ứng thế này, thật, khụ khụ, không sai…”

Lộ Dao cảm giác bàn tay vòng lấy mình căng cứng: “Tiểu Dao…”

Lộ Dao ôm lại chàng, dịu giọng an ủi: “Lục ca… huynh đừng khổ sở… món nợ đó vẫn luôn đè lên, khụ khụ, đè ép muội và Thu Nhiên… giờ, coi như trả xong rồi…”

Ân Lê Đình cảm giác hốc mắt ẩm ướt song ráng dằn không để nước mắt ứa ra “Tiểu Dao, lần này nếu không phải huynh nóng lòng dùng phương pháp trị thương kia giúp muội mà đọc kĩ nội công tâm pháp của muội, cũng sẽ không đến mức chẳng hề phát hiện nội lực của huynh tổn thương muội như thế, huynh…”

Lộ Dao than: “Lục ca… khụ khụ, muội phí sức nói nhiều như thế, sao huynh… khụ khụ, còn chưa hiểu… chuyện này không liên quan đến huynh… thiên đạo báo ứng, trốn được hôm nay… cũng, khụ khụ, không trốn quá ngày mai… nếu, nếu không có huynh, một mình Thành Côn… khụ khụ, muội không đối phó được rồi…”Ân Lê Đình nhắm mắt, đột nhiên lắc đầu, giọng khàn đặc run rẩy: “Không đúng, nếu không vì chuyện ngũ ca, một đại phu như Tiểu Dao sao lại kết thù oán với Thành Côn chứ?”

“… Ài… Thành Côn giết muội, là vì chuyện Tuyền Châu… lục ca, chúng ta có cần tính toán rõ ràng vậy không?” Nói rồi đôi mắt trong veo như nước ngóng nhìn Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình giữ hai vai Lộ Dao: “Chuyện này, muội giấu huynh đến giờ, nếu không phải hôm đó Thành Côn quát Tô Tiếu nói ra… Tiểu Dao muội… ôi! Huynh còn tưởng truy sát muội là người của dược đường Sơn Đông…”

Lộ Dao nhẹ nhàng vuốt má chàng: “Ài… không phải muội ỷ vào… khụ khụ, dấu huynh gạt huynh ăn hiếp huynh ra sao… huynh cũng sẽ không khụ khụ… tức giận với muội sao…”

Ân Lê Đình bất lực thở dài, nhìn vào mắt Lộ Dao, ánh sáng trong mắt lấp lánh, ôm lấy một tia cầu may: “Tiểu Dao, lần này muội đừng lừa huynh, huynh thấy mấy ngày nay Hồng thúc gửi liên tục không dưới mười phong văn kiện sơn son cho Phó huynh, để huynh ấy tức tốc quay… muội… muội… muội…” Tiếp sau đó, chàng không còn sức lực nói tiếp. Bệnh nặng gọi người thân quay về gấp, ý trong đó không nói cũng rõ, sao chàng không hiểu chứ.

Lộ Dao ngẩn ra, trầm mặc hồi lâu, nói khẽ: “Lục ca…huynh nhìn muội như thế, khụ khụ, muội không sao lừa huynh… huynh có thể… đừng hỏi không?” Dứt lời ho khan không dứt.

Ân Lê Đình vốn dĩ còn ôm nửa phần hi vọng nghe xong lời này tâm tình rốt cuộc chìm xuống đáy cốc. Lời Tô Tiếu chàng không muốn tin, lời Phó Hồng chàng cũng không muốn tin, nhưng chàng biết, chuyện này chỉ còn nửa phần cơ hội xoay chuyện Lộ Dao tuyệt đối không giấu chàng. “Tiểu Dao sẽ không sao. Chúng ta đi tìm sư phụ, lão nhân gia tu vi trăm năm, nhất định sẽ có biện pháp…”

Lộ Dao cười khổ “Lục ca, đừng nói nội lực phái Võ Đang cùng một xuất xứ, chỉ riêng đan điền tâm mạch bị thương… khụ khụ, cái này võ công đã vô dụng rồi… hơn nữa, sợ rằng, khụ khụ, sợ rằng cũng không… còn bao nhiêu thời gian nữa…”

Ân Lê Đình suy sụp gục đầu xuống, bỗng phát hiện người trong lòng khẽ động đậy, ngồi thẳng người lên, đối mặt với mình. Ân Lê Đình vội vàng đỡ nàng: “Tiểu Dao…”

Mặt Lộ Dao tái nhợt song lại mỉm cười, nói khẽ: “Lục ca, huynh nghe muội nói hết… khụ, đến bây giờ, muội hành y ở thế giới này đã hơn sáu năm, chung quy nên làm thì đã làm rồi, nên trả cũng coi như thanh toán xong… trong lòng lần đầu tiên nhẹ nhõm thế này… nhưng muội cảm thấy còn có một chuyện nếu không làm muội sẽ nuối tiếc…”

Ân Lê Đình vuốt ve má nàng “Tiểu Dao muội định nói gì…”

Lộ Dao chớp mắt, ánh sáng trong đó rực rỡ như bảo thạch, gương mặt tái nhợt nhưng cười vô cùng ấm áp: “Lục ca, muội nói, chúng ta thành thân đi.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau