DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 81 - Chương 85

Chương 81: Đỡ nhau cười mỉm đến

Lần này tới phiên Ân Lê Đình và Lộ Dao ngẩn ra, quay mặt nhìn nhau. Ân Lê Đình đang định lên tiếng thì thấy một ông lão hơn sáu mươi từ đằng sau đi ra, lưng đã gù, chân hơi loạng choạng, miệng lầm bầm: “Bà già kia, kêu gì thế?”

“Cha nó, ông còn lầu bầu, mau tới gặp ân công nhà ta!”

Ông lão vừa nghe, sấn lên hai bước nhìn rõ mặt mũi Ân Lê Đình, tức thì kích động quăng luôn gậy chống trong tay, vô cùng mừng rỡ liên tục chắp tay nói “Đúng là Ân đại quan nhân rồi! Đời này lão già có thể gặp lại đúng là trời cao có mắt! Mấy năm nay Ân đại quan nhân có khỏe không? Lệnh huynh có khỏe không?” Nói rồi định khom người hành lễ.

Lộ Dao và Ân Lê Đình cả kinh, vội vàng đứng dậy đỡ “Hai ông bà đa lễ như thế sao Ân mỗ kham nổi? Đừng thế mà. Người tập võ giữa đường thấy chuyện bất bình rút đao tương trợ là chuyện nên làm, ông bà không cần cảm tạ.” Lúc này Ân Lê Đình mới nhớ, một lần chàng và đại sư huynh Tống Viễn Kiều xuống núi, lúc đi ngang ngoại thành Dương Châu thì đụng phải mấy tên lính Nguyên lạc bầy vào cướp thôn, suýt nữa cướp con gái nhà này đi. Hai người bèn giải quyết quân Nguyên, đưa cô nương kia về nhà. Lúc đó lính Nguyên cướp bóc khắp nơi là chuyện bình thường, đối với hai người Tống Ân mà nói, hành tẩu giang hồ càng hay gặp phải, tiện tay giúp đỡ không đáng nhắc tới., thành thử căn bản không để trong lòng. Không ngờ bây giờ lại gặp mặt ở Kim Lăng, khá là bất ngờ.

Ân Lê Đình và Lộ Dao tốn một mớ nước miếng mới dỗ dành được hai ông bà già không ngừng hành lễ. Hỏi han mới biết, năm ngoái con gái duy nhất của ông bà gả tới Kim Lăng, tình cảm phu thê rất tốt. Con rể chẳng giàu có quyền quý gì nhưng làm người rất được. Biết thê tử là con gái duy nhất trong nhà, bận tâm cha mẹ tuổi cao bèn đón đến Kim Lăng. Vốn dĩ ông bà kiếm sống bằng nghề nấu mì, bây giờ quay lại nghề cũ, nhờ sự giúp đỡ của con gái con rể mở một quán mì không lớn lắm, cuộc sống cũng khá dư dả.

Hai ông bà hết sức ân cần, bưng lên không ít món ngon. Bà lão càng không ngừng lôi kéo Lộ Dao nhắc đi nhắc lại chuyện lúc đó hai người Ân Lê Đình và Tống Viễn Kiều như thần linh giúp đỡ, chỉ chốc lát đã hạ gục lính Nguyên cướp người, cứu con gái nhà bà. Lộ Dao vừa nghe, vừa mỉm cười nhìn Ân Lê Đình bị nói đến thẹn thùng. Ân Lê Đình cứ mãi cúi đầu lần này phát hiện, chẳng những Lộ Dao ăn nhanh còn có thể ăn không phát ra tiếng động, vừa nói chuyện với bà lão vừa quan sát mình, còn có thể nhét đồ ăn vào miệng không trễ nãi, cả ấm trà lài thơm phức cũng bị uống sạch hơn phân nửa.

Bà lão này giống hệt Tôn bà bà ngoài thành Vũ Xương, cực kỳ nhiệt tình. Thế còn chưa tính, đến cách nói cũng gần giống hệt nhau, kéo tay Lộ Dao nói: “Ân phu nhân, cô đúng là có phước. Ân đại quan nhân rất tốt, bản lĩnh, có được phu quân như ngài ấy, thật là có phước.”

Mấy chữ Ân phu nhân làm Lộ Dao há hốc miệng, “Này, bà bà, ôi!” Lộ Dao gãi đầu, chưa kịp phản ứng lại, Ân Lê Đình mặt mũi đỏ bừng buông đũa xuống, nhanh như chớp nói lời tạ tội, vận khí dùng Thê Vân Túng cơ hồ là trốn đi, trong nháy mắt đã vọt xa năm trượng, vài khắc là không thấy bóng dáng đâu nữa.

Thấy hai người đột ngột bỏ đi, ông lão nói với bà: “Cái miệng của bà thật là! Không thấy cô nương kia còn búi tóc con gái sao, coi, dọa ân công chạy mất rồi kìa?!”

Bà lão lại cười hề hề thu dọn chén đũa trên bàn, lườm ông lão một cái “Cái ông già mắt mù như ông thì hiểu gì? Sao tôi không thấy chứ? Bây giờ không phải nhưng lập tức sẽ phải thôi!”

“Hả? Sao lại nói thế?”

Bà lão hừ một tiếng, lau bàn sạch sẽ, bấy giờ mới đáp: “Ông không thấy đũa của Ân đại quan nhân gần như không ngừng, cứ ra sức gắp đồ ăn cho cô nương kia à. Chỉ cần món nào cô nương ấy hơi không thích một tí là Ân đại quan nhân tuyệt đối không gắp thêm lần nào. Huống hồ nhìn ánh mắt hai người, chắc chắn không chạy đi đâu được, chuyện sớm muộn thôi!”

Bên này Ân Lê Đình ôm Lộ Dao một đường vận Thê Vân Túng cơ hồ chạy một hơi trở về Thu Linh trang mới dừng. Lộ Dao thấy mặt chàng đỏ tới mang tai, cười giòn giã, nói: “Lục ca, lần này không phải muội chiếm lời của huynh đâu đấy!” Dứt lời chợt ngây người, nhớ tới hơn một năm trước, chỗ nhà Tôn bà bà ở Vũ Xương nàng cũng từng nói câu này, lúc ấy phản ứng của Ân Lê Đình cũng hệt như bây giờ, càng cảm thấy buồn cười, nói tiếp: “Đã không phải muội chiếm lời của huynh, huynh đỏ mặt gì chứ? Nói sao thì đỏ mặt cũng là muội mới phải?”Ân Lê Đình bị Lộ Dao nói thiếu điều không dám nhìn nàng: “Tiểu, Tiểu Dao…”

Lộ Dao nhịn cười, thò tay kéo chàng vào Thu Linh trang. Lúc này mặt trời đã ngả về tây, nhuộm một màu hồng ấm áp lên liễu rủ, hoa cỏ bên lối đi, gió chiều nhẹ nhàng phất qua, hoa mai hững hờ, dọc đường tiếng chim hót côn trùng nỉ non không dứt, cực kỳ dễ nghe. Cảnh này tình này, khiến trái tim đập cực nhanh của Ân Lê Đình từ từ bình tĩnh lại, cảm thụ nhịp thở lên xuống của Lộ Dao bên cạnh, hô hấp của chàng cũng dần hòa nhịp theo.

Hai người đi dạo thơ thẩn, hoàn toàn không bàn tới chuyện đi đâu. Bỗng nhiên Ân Lê Đình nghe Lộ Dao nói: “Lục ca, huynh từng nói tập võ để che chở người cần được giúp, bây giờ thấy bà lão kia, ngoài miệng không nói song hẳn là trong lòng cũng cao hứng. Hơn hai mươi năm, huynh cũng không vất vả uổng phí, có thể đạt được tâm nguyện, sau này cũng có thể kiên trì đi tiếp.”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao nói, không nhịn được ngẩng đầu nhìn sắc mặt Lộ Dao, thấy ánh mắt nàng vô cùng chân thành lại mang theo nửa phần hiu quạnh. Nhớ đến quá khứ Phó Thu Nhiên kể cho chàng, cộng thêm trên Cô Sơn thống khổ thoảng qua trong khoảnh khắc Lộ Dao nhắc đến tu tập y thuật vốn tâm đắc, lòng Ân Lê Đình đột ngột thắt lại, vô số tình cảnh, đã gặp, chưa gặp nhất thời ập đến. Tín niệm Lộ Dao kiên trì, nỗi khổ vì làm trái, quá khứ cõng trên lưng, bây giờ chàng đã hiểu hết. Trên Cô Sơn chàng không hiểu rõ đầu đuôi, chỉ hi vọng nàng dễ chịu hơn một chút. Bây giờ biết được những chuyện năm cũ, suy nghĩ trong lòng vẫn không thay đổi, chỉ càng thêm bức thiết. Không tự chủ được mở miệng: “Tiểu Dao, bất luận tâm nguyện và mục đích muội học y là gì, đời này tất có thể đạt được.”

Lộ Dao cúi đầu, cười nhạt “Có lẽ, cũng mong thế.”

Ân Lê Đình có phần sốt ruột nắm hai tay Lộ Dao: “Tiểu Dao, muội cứ tin lời huynh.”

Lộ Dao lấy làm lạ nhìn chàng, nửa ngày lên tiếng: “Lục ca, huynh…”
Ân Lê Đình mấy lần muốn nói, song lại không biết nên mở miệng như thế nào, chỉ nắm chặt lấy hai tay Lộ Dao. Thấy ráng chiều nhuốm màu vàng một bên mặt Lộ Dao, chàng nhìn gần như mê muội, hồi lâu mới nói: “Tiểu Dao, lần này… huynh nói cùng muội đi ăn cá…”

Lộ Dao vô thức gật đầu. Ân Lê Đình nhìn mà đỏ mặt, hít sâu một hơi, rốt cuộc cất tiếng: “Tiểu, Tiểu Dao… sau này chẳng những cùng muội ăn cá, huynh còn… còn cùng muội đi tứ xứ hành y du lịch, có được không? Cả đời này huynh đều đi cùng muội, cùng muội từ từ thực hiện ước nguyện hành y, làm chuyện muốn làm… có được không?”

Lộ Dao nhìn đôi mắt trong như lưu ly dường như có thể nhìn thấu của Ân Lê Đình, nó sạch sẽ trong suốt chưa từng thay đổi, nhưng so với lần đầu gặp mặt, bây giờ trong đó đầy ắp tình cảm, cho dù mù cũng có thể cảm nhận được sự ấm áp trong đó.

Bên bờ Hoành Đường, nàng không tự chủ được đáp ứng cùng Ân Lê Đình du lịch. Cũng bên bờ Hoành Đường, mấy câu nói của Phó Thu Nhiên khiến nàng hiểu được, chữ “được” vô cùng vô cùng phù hợp với tâm ý của nàng mới là chân thật nhất. Kế đó khiến nàng nhận ra, mình đối với Ân Lê Đình há có thể dùng hai chữ bằng hữu để hình dung. Song bỗng nhiên Lộ Dao trầm mặc, vô số chuyện cũ kiếp trước đời này nhất thời ập đến, rành rành trước mắt. Tâm tư hỗn loạn, nàng không kềm được nhắm mắt, dốc hết sức lực khiến mình có thể tập trung suy nghĩ.

Ân Lê Đình im lặng nhìn nàng, chờ nàng trả lời, tay càng lúc càng nắm chặt. Cảm giác cứ như vượt qua một thời gian dài khôn tả, mới thấy Lộ Dao chậm rãi mở mắt, nói cực nhỏ nhẹ: “Lục ca, có một chuyện cũ, muội chưa từng kể cho huynh nghe. Chỉ vì sự kiện này với muội mà nói, muốn mở miệng thật sự quá khó khăn.”

Ân Lê Đình lắc đầu “Tiểu Dao, bất luận là chuyện gì huynh cũng không để tâm. Nếu muội không muốn hoặc không biết nên bắt đầu như thế nào, không nói cũng được. Chỉ cần muội vui vẻ cao hứng, chuyện quá khứ có gì để nói đâu?”

Lộ Dao nghe xong bình tĩnh nhìn chàng. Mấy năm nay, bất kể trong lòng khổ sở áy náy thế nào, trên đường hành y muôn vàn gian khó ra sao song chưa bao giờ nàng lo trước lo sau thế này, không biết nên nói ra sao. Nhưng nhìn Ân Lê Đình trước mắt, bỗng nàng nghĩ đến lời Phó Thu Nhiên nói, nghĩ đến đủ loại sự tình suốt từ đó đến nay, trừ Thu Nhiên ra, đời này nếu nam tử trong trẻo như nước trước mặt này nàng cũng không tin được thì còn có thể tin ai? Thế là, nàng khẽ nhắm mắt, lại khẽ nhếch môi cười một chút, chậm rãi lắc đầu “Không, lục ca, chuyện này, muội cần phải nói cho huynh biết, bằng không muội bất an cả đời.”

Ân Lê Đình vén tóc nơi vành tai Lộ Dao ra sau, mới dịu dàng nói: “Chỉ cần muội muốn, Tiểu Dao, cứ việc nói với huynh. Chỉ là huynh hi vọng muội ngàn vạn lần đừng làm khó chính mình, đời này không có bất cứ chuyện gì đáng để muội khiến cuộc sống mình không tốt.”

Lời chàng làm Lộ Dao hơi run rẩy trong lòng, cùng một câu nói, trên Cô Sơn khiến nàng bấu víu lấy chàng, hi vọng xóa đi những ký ức không chịu nổi trong quá khứ, mà bây giờ trong Thu Linh trang, lời này lại khiến nàng xúc động mạnh mẽ.

Thu Nhiên đã nói, nhìn vào trái tim chính ngươi.

Nàng cũng tự nói với mình, trên đời này chỉ có trái tim mình là chân thật nhất, chứa đựng gì đó tuyệt đối không giả.

“Muội và Thu Nhiên, có một chuyện vẫn luôn không nhắc đến với bất cứ ai.” Mở to hai mắt, hồi lâu cất giọng xa xăm: “Lục ca, huynh có tin mượn xác hoàn hồn không?”

Chương 82: Lại chờ trăng tròn nữa

Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình một cách khó hiểu, lại nghe chàng nói: “Tiểu Dao muội nói rồi, huynh tin.” Dứt lời mừng không kềm chế được ôm lấy hai vai Lộ Dao nói: “Mượn xác hoàn hồn ư? Tiểu Dao, muội còn nói không tin thần Phật, bây giờ huynh tin rồi!”

“Lục ca, huynh…? Huynh không… sợ?” Kinh ngạc không phải Ân Lê Đình, mà là chính Lộ Dao.

“Sợ? Sao lại sợ?” Ân Lê Đình đáp liền: “Lúc trước huynh liền lấy làm kỳ, Tiểu Dao muội còn trẻ như thế mà y thuật đã tuyệt vời đến vậy, bệnh tam ca danh y từ nam chí bắc đều bó tay chịu thua, muội lại chữa khỏi, thủ pháp độc đáo siêu việt lạ thường. Huynh càng kỳ quái là với tuổi tác của muội và Phó huynh thế mà kiến thức, kinh nghiệm lại nhiều đến thế. Bây giờ huynh hiểu rồi! Tiểu Dao! Tiểu Dao…” Mắt chàng sáng lấp lánh, cao hứng không biết nên nói cái gì, chỉ gọi tên Lộ Dao gọi đi gọi lại.

“Nhưng… muội, dù sao cũng không giống các huynh… có nhiều chuyện không nói rõ…” Lộ Dao bối rối nhìn Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình vuốt mái tóc dài của nàng, trái tim cơ hồ bay lên: “Tiểu Dao đương nhiên muội không giống rồi. Từ ngày đầu tiên quen muội ở Vọng Giang lâu, muội không giống người khác mọi điểm. Lúc ấy, muội cười với huynh, huynh liền cảm thấy cô nương này rất khác biệt. Ôi… Tiểu Dao, khác biệt thì đã làm sao chứ?”

Lần đầu tiên, Lộ Dao bị Ân Lê Đình hỏi bí, nhất thời không trả lời được. Khác biệt thì đã làm sao? Người trước mắt đây có khi nào vì hành vi cử chỉ của mình không giống người khác mà ngầm ý kiến? Song bỗng nhiên nhớ lại quá khứ đã qua, trái tim vốn buông lỏng của Lộ Dao đột ngột trĩu xuống, trầm mặc cúi đầu. Nháy mắt không khí khiến Ân Lê Đình mới rồi mừng rỡ khôn xiết cũng không khỏi yên tĩnh lại.

“Lục ca, liệu huynh có biết không, Lộ Dao mà huynh biết, khác xa Lộ Dao chân chính.” Dứt lời nàng nhắm mắt lại, dường như tự mình chìm đắm trở về thế giới của nhiều năm về trước. Chuyện cũ như nước trôi qua, rủ rỉ nhắc lời. Nước là một chất cực mềm cực yếu song có thể chọc thủng đá. Tất cả chuyện cũ, tuy rằng vật đổi sao dời nhưng dường như vĩnh viễn không vất bỏ được.

Ân Lê Đình im lặng nghe Lộ Dao kể câu chuyện Phó Thu Nhiên từng nói với chàng. Giọng điệu nàng không lên xuống như Phó Thu Nhiên, không bộc lộ tâm trạng rõ ràng. Từ đầu chí cuối bình thản lạ thường, cứ như đang kể chuyện của người khác. Song trên hai bàn tay quấn lấy nhau dưới ống tay áo, chàng có thể cảm thụ được tâm tình kích động của nàng cùng những ký ức đã qua như khắc trên người nàng. Chàng vừa nghe vừa nhẹ nhàng vỗ lưng nàng, dường như làm thế có thể xua đi cái nặng nề kia, đồng thời trong lòng lại vui mừng khôn xiết: giống như Phó Thu Nhiên nói, những điều nên quên quả nhiên nàng ghi nhớ hết; mà bị ghi nhớ, Ân Lê Đình cũng tin ngày sau, năm rộng tháng dài rồi cũng sẽ từ từ phai nhạt.

“Sau khi kẻ đó chết một năm, muội và Thu Nhiên lại đi làm đại phu cứu viện một lần nữa. Đó là lần thứ hai muội tham gia cứu trị sau động đất. Nhưng ngày thứ tám, muội gặp bất trắc, bị đè bên dưới thông đạo đội cứu viện mở ra. Muội kiên trì ở đó gần hai ngày, cuối cùng không có may mắn như năm tám tuổi chờ được đến khi có người cứu ra. Nhưng lúc muội tỉnh táo nhất lại cảm thấy được giải thoát vô tận, chỉ muốn buông tay mà đi, chết là hết nợ, không cần lại đối mặt với quá khứ không chịu nổi kia nữa. Nhưng trời không chiều lòng người, chờ muội tỉnh lại lần nữa thì đã ở trong trúc cốc một mình. Vật đổi sao dời, thế sự đổi thay. Muội sống trong trúc cốc tám năm, sau đó ra khỏi cốc không dè đi chưa được bao xa thì tới Kim Lăng, trong lúc vô ý đi tới Phổ Tế y hội, kết quả gặp được chủ nhân Phổ Tế y hội là Thu Nhiên. Bấy giờ muội mới biết, lần đó sau động đất, Thu Nhiên được tin muội chết, cảm thấy Nhược Trường và muội đều không còn, hắn có gì để mà lưu luyến nữa, ấy thế nhưng…” Nàng khẽ hít một hơi, thở dài “Lúc ấy muội bỗng nhận ra, thì ra mình lại hèn nhát đáng khinh đến thế! Chỉ muốn giải thoát cho mình lại quên mất người khổ sở nhất thương tâm nhất chính là người thân của mình. Trước khi Nhược Trường ra đi, nguyện vọng duy nhất là muội và Thu Nhiên có thể sống tiếp một cách đàng hoàng, Thu Nhiên vì muội có thể đuổi theo đến đây. Bọn họ yêu thương muội, trân trọng muội như mạng sống, muội có tư cách gì chà đạp tấm lòng và hồn thiêng của họ? Có tư cách gì mà không sống cho đàng hoàng? Có nợ thì phải trả, sai thì phải sửa, trách nhiệm phải gánh, tội nghiệt phải đền. Muội và Thu Nhiên hẹn với nhau, đời này nhất định sống tốt, vì hắn, vì Nhược Trường, cũng vì làm chuyện nên làm, trả nợ cần trả.” Dứt lời nàng nhìn Ân Lê Đình, khẽ nói: “Không tròn trách nhiệm, giết người, tội nghiệt đó muội chỉ mong đời này mình và Thu Nhiên trả cho hết. Thế nên, lục ca, Lộ Dao không hề như Du nhị ca nói… cũng không đáng để huynh như thế…”Ân Lê Đình nghe Lộ Dao kể hết quá khứ giấu sâu trong lòng như khối u ác tính, thoáng thở ra, vén lại tóc mai bị rối của nàng, lên tiếng: “Tiểu Dao, huynh không phải đại phu, nhị ca cũng không. Trong mắt người giang hồ như huynh mà nói, muội làm không hề sai. Song huynh biết muội thân là y giả, nhất định trong lòng ngày đêm bất an, nỗ lực hành y như thế chỉ vì cầu an tâm. Nhưng Tiểu Dao muội nên nhớ, huynh từng nói với muội, những khi muội không nghĩ thông chuyện gì đó hoặc là cảm thấy trong lòng khổ sở thì muội nên nói ra. Bất luận là chuyện gì, nói ra rồi sẽ dễ chịu hơn nhiều.”

Lộ Dao nhìn nét mặt bình tĩnh an ổn của Ân Lê Đình, sững sờ chớp chớp mắt, nhất thời không thốt nổi câu nào. Nàng từng cho rằng Ân Lê Đình sẽ kinh ngạc thậm chí sợ hãi nhưng không ngờ nghe được chuyện xưa đó, thần sắc lẫn giọng điệu Ân Lê Đình chẳng hề khác trước chút nào. Mấy câu đó, chàng đã nói với nàng mấy lần, bất kể là dưới tình huống nào. Ngoài tình lý, lại trong dự liệu. Nàng chợt hiểu, trong đôi mắt trong suốt sạch sẽ của con người trước mặt nàng đây, Lộ Dao là Lộ Dao, trong Vọng Giang lâu, trên núi Võ Đang, từ Tuyền Châu tới Kim Lăng, có lẽ sau này lại đến chân trời góc bể vô số địa phương còn xa xôi hơn, chưa từng thay đổi. Thình lình, Lộ Dao cảm thấy cổ họng chua xót khàn lại, trong lòng ngũ vị tạp trần.

“Tiểu Dao, huynh sợ muội đau lòng, vẫn mãi không nhắc tới… Cố huynh với muội mà nói như anh như cha như thầy như bạn, Cố huynh ra đi với muội chẳng khác nào núi sông biến sắc. Nhưng mà Tiểu Dao, muội đã muốn sống được đàng hoàng, vậy thì phải sống cho vui vẻ, có như thế Cố huynh dưới suối vàng mới nhắm mắt được.” Nói rồi ngón tay phẩy lọn tóc nơi trán Lộ Dao, trong mắt tràn ngập chân thành: “Tiểu Dao, con đường sau này huynh đi cùng muội được không? Năm sông bốn biển, hôm nay ngày mai, mặc kệ thuận buồm xuôi gió hay là vất vả gian nan, huynh nguyện dốc sức cả đời, khiến muội chân chính là Tiểu Dao huynh gặp lần đầu nơi Vọng Giang lâu, hệt như nước xuân trong vắt. Để muội cảm thấy hành y tế thế, không phải vì trả nợ đời trước mà là vì thật lòng yêu thích, một lòng hướng đến, như một Tiểu Dao thật nhiều năm về trước, chưa từng trải qua nhiều ân oán thị phi.”

Ân Lê Đình nói đến đây, thấy Lộ Dao bỗng dưng cúi đầu lập tức căng thẳng, tưởng mình nói sai rồi, ai ngờ kế đó lại thấy có mấy giọt nước rơi tí tách lên vạt áo trước mình, chính là nước mắt của Lộ Dao. Sau khi Cố Nhược Trường qua đời, bao nhiêu thị phi ân oán, trách nhiệm cần nàng đối mặt, gánh vác, mà khóc lóc chẳng có tác dụng gì. Từ ngày tin Cố Nhược Trường qua đời báo về ấy, nàng và Thu Nhiên chưa từng nhỏ một giọt nước mắt nào. Nhưng bây giờ đối mặt với người gần trong gang tấc, sợi dây căng trong lòng nàng bao nhiêu năm bỗng nhiên chùng xuống, nước mắt không khống chế được trào ra. Gần như trong chớp mắt, tay chân Ân Lê Đình luốn cuống, quen nhìn thấy một Lộ Dao tươi cười rạng rỡ thần sắc phấn chấn, cho dù thỉnh thoảng khổ sở cũng chỉ vùi đầu im lặng; nhất là biết được lời hứa của Lộ Dao với Cố Nhược Trường, chàng chưa hề nghĩ có ngày Lộ Dao thế này. “Tiểu, Tiểu Dao, huynh… ôi, huynh!… muội, muội đừng…” Chàng gần như luống cuống tay chân móc khăn tay màu trắng trong tay áo ra, lại không dám lau, nhất thời trán lờ mờ rịn một lớp mồ hôi. Có điều chung quy mọi chuyện đều không bì được sốt ruột trong lòng, hai tay Ân Lê Đình theo bản năng quàng lấy bờ vai và vòng eo Lộ Dao, cực kỳ dịu dàng ôm lấy người trước mắt, im lặng không nói, song lại nhẹ nhàng vỗ lưng nàng từng chút một, cứ như dỗ một tiểu nữ hài.
Lúc này trăng đã lên cao, bên bờ Hoành Đường ánh trăng sáng rọi, mùi hoa mai đưa tới, gió thổi trên mặt nước nghịch ngợm vạt áo hai người đang ôm nhau song khung cảnh cực kỳ yên tĩnh.

Không biết là bao lâu, Ân Lê Đình cảm nhận được Lộ Dao dần bình tĩnh lại, bỗng thấy nàng khẽ cựa, ngẩng đầu lên, khóe mắt còn vương dấu lệ, ánh mắt lại sáng ngời, ánh sáng nhấp nháy trong mắt như sao trời.

“Tiểu Dao… huynh… muội…”

Đang không biết nên nói thế nào thì nghe Lộ Dao lên tiếng: “Lục ca, hơn một năm qua, cùng huynh đồng hành, là quãng thời gian nhẹ nhõm sung sướng nhất đời này của muội. Huynh mới nói, Nhược Trường với muội như cha như anh như thầy như bạn, nhưng lục ca với muội mà nói, lại có tình có nghĩa có gan dạ có kiến thức.”

Tim Ân Lê Đình đập “thịch” sai mất một nhịp, há miệng song không thốt nên lời.

“Quá khứ đủ loại chưa từng xóa được. Lục ca, Lộ Dao với bao nhiêu ân oán thị phi đời trước không phải là Lộ Dao muội muốn làm bây giờ. Huynh nói lần đầu gặp mặt muội cảm thấy người tới như nước xuân trong vắt, sau này, muội thật sự cùng huynh hành tẩu thiên hạ, làm một Lộ Dao trong trẻo như nước xuân.”

Hai câu nói, mấy chữ như nhật nguyệt, tức thời chiếu rọi cả người Ân Lê Đình, không dám tin tưởng nhìn Lộ Dao. Nghe chính miệng nàng nói, dường như cả trái tim Ân Lê Đình đều muốn bay lên, không kềm chế được. “Tiểu, Tiểu Dao… muội nói, muội nói là… muội, thật sự?”

Lộ Dao nhìn nét mặt chàng, nghe giọng chàng, chớp chớp mắt, lòng thoáng đau nhói. Nam tử trước mắt này, từ ngày đầu tiên biết nhau liền khắp nơi suy nghĩ cho nàng, lo lắng, tính toán thay nàng, bất kể ở đâu nơi nào chưa từng nghĩ tới bản thân mình muốn làm gì. So với những gì chàng làm, chỉ một câu đơn giản của mình đã khiến chàng vui sướng phát điên như thế. Lộ Dao khẽ cười, hai tay vòng lấy eo chàng, nhón chân, nhắm mắt, cực kỳ cực kỳ nhẹ nhàng, ấn đôi môi mình lên môi chàng.

Chương 83: Đỏ mặt chịu sắc thu

Do đại phu quá động, hội chẩn không tổ chức ở Nhã An y quán hoặc Phổ Tế đường mà chiếu theo Phó Thu Nhiên căn dặn, đặt ở Phúc Lâm hội quán. Ngay cả dược liệu, dụng cụ cần thiết cũng chuẩn bị hết, chiếu theo quy định trước giờ, xem chẩn, kê đơn, dược liệu không thu bất kỳ khoản phí nào.

Hơn trăm đại phu, một gian phòng không chứa hết được. Vì thế các đại phu chia ra các phòng, tấm biển lớn ngay cửa viết rõ địa điểm trong đó. Mấy năm trước Lộ Dao đa phần ở viện giữa của sảnh đường. Chỗ đó người đông hỗn tạp, một số đại phu khó mà thích nghi, ngược lại Lộ Dao đời trước có kinh nghiệm cứu viện phong phú, hoàn cảnh ác liệt đến mấy cũng vẫn tập trung tinh thần chẩn bệnh được, vì vậy lần nào cũng tự giác đi trung đường, nhường phòng bên an tĩnh hơn cho các lão đại phu tuổi cao không chịu nổi ồn ào.

Có điều năm nay, chủ quản y hội Từ Thiên và một chủ quản khác cơ hồ rất có mắt nhìn sắp xếp Lộ Dao ngồi trong phòng khách của trung viện. Chỗ này là một gian phòng do hai người đặc biệt sai người dọn ra, phòng không lớn nhưng khá thanh tịnh. Ngoài phòng đặt không ít ghế ngồi chờ, miễn bệnh nhân chờ vào phòng chẩn bệnh ầm ỹ. Chỉ vì không khí đầu mày cuối mắt giữa Lộ Dao và Ân Lê Đình, hai người gần bốn mươi rồi cũng cảm nhận được. Cộng thêm cảnh ngộ Kì Tân bị vét sạch tiền thưởng Trung Thu khiến hai người gần như ý thức được ngay tức khắc, rằng thả hai người họ ở chỗ thanh tịnh là điều kiện tiên quyết giữ được tiền chia cuối năm. Thế là trong phòng khách nhỏ chỉ có bốn đại phu: Lộ Dao, Âu Dương Khiêm, Đàm Tú Trữ và Tôn Nhuận Chi. Thêm nữa, là Ân Lê Đình và A Du được Phó Thu Nhiên nhờ tới giúp đỡ sắp xếp dược liệu và ghi sổ.

Từ tối đó đến nay, Ân Lê Đình và Lộ Dao hầu như không nói quá mấy câu. Thật sự Lộ Dao quá bận, nói là mỗi ngày khám miễn phí tới giờ thân nhưng thực tế mỗi tối đến canh hai mới miễn cưỡng chẩn xong bệnh nhân chờ ngoài cửa. Về phần Ân Lê Đình, mỗi lần Lộ Dao bắt mạch hỏi chẩn, thích nhất là lén lút nhìn trộm nàng, ý cười đong đầy trên mặt, lòng ngọt như uống quỳnh tương. Tình cảnh này hệt như lúc đầu hai người cùng nhau đi từ Tuyền Châu song lại có chỗ bất đồng, chỉ vì Lộ Dao luôn trộm vài giây đưa mắt nhìn chàng cười một cái. Còn Ân Lê Đình, hễ nghĩ đến hình ảnh khắng khít triền miên vô tận bên bờ Hoành Đường hôm ấy là cả người nóng bừng như than. Trong lòng lại lấy làm may là bệnh nhân quá đông, mấy người Âu Dương Khiêm bận tíu tít nên không thấy cảnh này. Nhưng mà, trong phòng này ngoài bốn người kia ra thì có thêm một người không phải đại phu hơn nữa có phần ăn không ngồi rồi, người này chính là A Du mấy ngày trước ở Mãn Đình Phương Hoa chọc Ân Lê Đình mấy bận phải dùng Thê Vân Túng. Vì thế, Lộ Dao chân trước bị một lão đại phu mời ra hội chẩn một bệnh nhân mắc bệnh có vẻ hóc búa thì, Ân Lê Đình ngồi trên ghế dựa mặt hãy còn nong nóng liền cảm giác có người đi tới đứng trước mặt mình, chính là A Du mặc đồ tím vòng hai tay trước ngực, cười duyên dáng động lòng người như cũ, dáng vẻ yêu kiều quyến rũ.

Có lẽ A Du đối xử với Lộ Dao chân thành tha thiết, nên yêu ai yêu cả đường đi, từ lần đầu tiên Ân Lê Đình đi cùng Lộ Dao đến Mãn Đình Phương Hoa ấy, chàng không hề ghét bỏ nữ tử mang theo hương vị hồng trần này, cảm thấy nàng có chút khí khái hào sảng nghĩa hiệp của người giang hồ, nhưng quả thật chàng hơi nhát trước cái vẻ yểu điệu tư thái cười nói của nàng ấy. Bây giờ thấy nàng gần ngay trước mắt, để dãn khoảng cách, cũng vì che giấu gương mặt ửng đỏ, chàng gần như vô thức dựa ra sau, ai dè lại khiến chiếc ghế ngã ra đằng sau, mắt thấy sắp ngã, Ân Lê Đình đẩy hai tay một cái, thân thể mượn lực lộn nhào trên không, nhẹ nhàng khéo léo hạ xuống đất, một chân nâng ghế vững lại. Cả quá trình im phăng phắc, mấy người Tôn Nhuận Chi ở bên kia chẳng hề phát hiện sự cố.

“A Du cô nương, tìm Ân mỗ có chuyện?” Nói rồi rũ đầu ôm quyền hỏi A Du.

A Du thấy cảnh ấy cười khanh khách, “Ta thấy được một tên ngốc đó mà, hai ngày liên tục chỉ biết nhìn cô nương mình thích cười ngu ngơ, cười xong lại cúi đầu trồng nấm, mặt đỏ y chang mông khỉ nên mới tốt bụng lại đây chỉ điểm hắn đó mà.”

Ân Lê Đình nghe A Du nói, quả nhiên thoáng cái hai má móng bừng cứ như bị nướng chín “A, A Du cô nương…”

“A gì mà a? Thật không biết sao mà Lộ Dao lại nhìn trúng tên đần còn hay thẹn thùng hơn cả đại cô nương nhà huynh nữa!” A Du hừ mũi “Cô nãi nãi hôm nay nổi lòng từ bi, tốt bụng nói cho huynh một tiếng, lấy lòng cô nương mình thích ấy mà, huynh cứ ngồi ngốc ở đây ngu ngơ nhìn cười ngu ngơ không có tác dụng đâu. Nha đầu đần Lộ Dao kia nhìn đám gia hỏa bệnh tật còm cõi quặt quẹo còn nhiều hơn nhìn huynh nữa á! Huynh yêu cô nương người ta thật, lại muốn cô nương người ta để ý huynh nhiều hơn thì phải đổi biện pháp mới được!”

Ân Lê Đình nghe thế hơi sững ra, liền đó đứng thẳng người dậy vái A Du một cái “Ân mỗ ngu muội, mong A Du cô nương chỉ dẫn một chút.”

A Du phẩy phẩy viên hồng đậu khấu, mỉm cười quyến rũ “Sắc thu vừa đẹp, thành tây có bánh hoa cúc [90] khá ngon do Cung ký mới tới làm, kiểu dáng mùi vị đều được. Còn Lộ muội muội thích cái nào thì phải xem Ân thiếu hiệp của chúng ta rành khẩu vị của Lộ muội muội tới đâu rồi. Nước hoa cúc ở Tam Tô phường thành đông cũng khá lắm.”

Ân Lê Đình rục rịch trong dạ, từ đây đến thành tây, với khinh công của chàng chỉ một nén nhang là có thể về tới. Theo kinh nghiệm trước giờ Lộ Dao đi hội chẩn chắc là nửa canh giờ cũng chưa về tới, thế là vội vàng tạ ơn A Du: “Đa tạ cô nương chỉ dẫn. Mấy ngày nay Tiểu Dao đang thấy mất ngon, ăn điểm tâm thì được, mấy món này ắt là giải được nỗi lo của Ân mỗ.” Nói rồi xách kiếm ra cửa, thân pháp cực kỳ nhẹ nhàng.
A Du nhìn bóng lưng Ân Lê Đình ra cửa, vừa quay lại thì thấy Âu Dương Khiêm mới chẩn bệnh xong đã tống tiễn một bệnh nhân, đang đứng trước mặt mình. A Du chỉ thấy hắn chắp tay với nàng “A Du cô nương, có thể chỉ điểm kẻ bất tài này một chút không?”

A Du quét mắt trong phòng, quả nhiên không thấy Đàm Tú Trữ. Hai ngày nay Âu Dương Khiêm và Đàm Tú Trữ nàng cũng nhìn thấy hết “Hừm hừm, tên gia hỏa huynh ngược lại có tiền đồ hơn tên ngốc kia nhiều, hôm nay cô nãi nãi có lòng tốt chiếu cố mấy cặp uyên ương các người. Đàm cô nương này không như Lộ nha đầu ham ăn kia, nhưng mà nghe nói gần đây Hồng Tụ trai mới nhập từ Đại Đô về một ít phấn thơm cửu sắc linh lung, hình như rất được.”

Nói rồi lười nhác nghịch nghịch ống tay áo mình, mặc kệ Âu Dương Khiêm cảm ơn, thong dong đi ra phòng khách, đến bờ hồ trong viện hít không khí trong lành. Còn chưa ngồi vững thì thấy Tôn Nhuận Chi từ trong phòng theo tới, do do dự dự đi tới, có vẻ như không dám, lề mề nửa ngày mới sán lại gần. A Du nhướng mày, nửa cười nửa không: “Ngươi không chẩn bệnh, ra đây làm chi?”

Tôn Nhuận Chi tròn mắt ấp a ấp úng nửa ngày “A Du cô… cô nương, có thể… có thể chỉ vẽ Nhuận Chi luôn không?”

A Du nghe xong phì cười “Tên ngốc kia thích Lộ nha đầu, Âu Dương nhìn trúng Đàm gia muội tử, cái tên nhà ngươi cũng sà vô góp vui làm gì?”

Tôn Nhuận Chi bị A Du làm cho nghẹn họng nửa ngày không nói được câu nào, hồi lâu mới cắn răng hạ quyết tâm, nói nhanh như chớp không hề ngừng lại: “Nhuận Chi muốn hỏi A Du cô nương cô thích cái gì? Điểm, điểm tâm hay là son phấn?”

A Du nghe xong chẳng hề sửng sốt, búng búng tay áo, nhướng mắt, sóng mắt mê hồn, lười biếng đáp: “Cô nãi nãi không phải hai nha đầu ngốc kia, ta đây chỉ thích bạc. Trừ bạc ra á, còn có nam nhân, nam nhân mặt mày tuấn tú nhiều tiền lại thành thực.” Nói rồi bĩu môi với Tôn Nhuận Chi “Còn ngươi ấy mà, bây giờ tốt nhất là mau quay về khám bệnh đi, bằng không khám chưa xong, giữa trưa người ta ăn cơm, ngươi đói chết đó.”Lộ Dao bị A Du gọi là nha đầu đần quay về vừa vặn giờ cơm trưa. Ân Lê Đình đang đứng ở cửa ngó nghiêng, thấy Lộ Dao về mừng rỡ tiến lại: “Tiểu Dao, thành tây mới mở một tiệm điểm tâm, bánh hoa cúc là ngon nhất, muội có muốn nếm thử không?”

Lộ Dao mới bị một đám lão đầu ầm ỹ phát bực, nghe nói có ăn lập tức lên tinh thần “Bánh hoa cúc? Lần đầu tiên muội nghe nói đó, mau cho muội xem xem.” Nói rồi cực kỳ háo hức níu tay Ân Lê Đình, như trẻ con không kịp chờ mà thò đầu vươn cổ nhìn xem. Ân Lê Đình thấy dáng vẻ nàng thế, không nhịn được vỗ vỗ đầu nàng cười nói: “Còn có nước hoa cúc của Tam Tô phường nữa.”

Lộ Dao chớp chớp mắt “Tam Tô phường? Đó là quán rượu mà. Rượu thì không được rồi, lúc chẩn bệnh không được đụng cái này.”

Ân Lê Đình nói: “Cái đó đương nhiên huynh biết. Huynh nếm thử rồi, không phải rượu, đa phần là trà. Còn rượu hoa cúc thì đợi muội rảnh lại tới đó uống.”

Đằng này Lộ Dao đã rửa tay sạch sẽ, háo hức ăn bánh hoa cúc, vừa ăn vừa nói: “Ừm… ừm… có đậu đỏ? Ngon quá đi!… ừm… thích… mùi vị này…”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao ăn tới nỗi hai mắt tỏa sáng, mặt mày rạng rỡ lau vụn bánh dính trên khóe môi nàng: “Muội chậm chút, đừng để bị nghẹn. Đây đâu phải Tuyền Châu.”

Lộ Dao liếm ngón tay: “Lục ca huynh thử đi, ăn ngon lắm.” Lại nhón một miếng, đang định đưa cho chàng bỗng sực nhớ sáng sớm tới giờ Ân Lê Đình chờ trong phòng khám chưa đi rửa tay, không đụng đồ ăn được, thế là vô thức nhón chân, đưa miếng bánh tới miệng Ân Lê Đình. Ân Lê Đình thấy ngón tay trắng muốt kề trước mắt, không tự chủ được rùng mình, tim đập lỡ một nhịp, mây đỏ dâng lên. Bấy giờ Lộ Dao mới ý thức được hình như chung quanh còn có bọn A Du, quay đầu nhìn thì thấy mọi người ai làm chuyện người nấy, không ai nhìn hai người họ. Nàng sờ sờ mũi, lại nháy nháy mắt, kế đó cười với Ân Lê Đình, chẳng có chút ý định rụt tay về. Ân Lê Đình thấy nụ cười tuy mang ba phần khôi hài song lại sáng lạn, tim như muốn bay lên, hơi cúi đầu, cắn miếng bánh trong tay Lộ Dao, mùi bánh hoa cúc vào miệng thơm ngát, đậu đỏ ngọt ngào.

Ngay lúc này, bỗng sau lưng Ân Lê Đình truyền đến một âm thanh: “Lộ tỷ tỷ, có thấy Âu Dương đại phu đâu không?” Chính là Đàm Tú Trữ vừa mới vào phòng.

Lộ Dao và Ân Lê Đình cứ như đứa trẻ vừa mắc lỗi bị người ta phát hiện, vội vàng tách ra. Ân Lê Đình cúi đầu không nói, màu hồng đáng ngờ dâng lên tới vành tai, Lộ Dao ỷ da mặt dày xưa giờ, dụi dụi mũi nói: “Âu Dương? Không thấy, ta về thì hắn không ở đây, Tú Trữ muội tìm hắn có chuyện à? Không thì hỏi A Du. A Du, có biết Âu Dương đi đâu không?”

A Du đảo mắt, đang định cười cười nói chuyện thì nghe tiếng ầm ỹ trước sảnh, hình như có không ít người qua đây. Trong đó còn xen lẫn mấy câu “Nhẹ chút nhẹ chút, mau, mau gọi đại phu!” “Đều là đại phu, gọi người nào?” “Ai cũng được hết! Ui cha mấy người nhẹ chút coi!”

Nghe giọng thì có vẻ như có bệnh nhân cấp tính đưa tới, mấy người vội vội vàng vàng chạy ra, lại thấy mấy người tay chân luống cuống khiêng một người vào. Ân Lê Đình rẽ đám đông ra giúp Lộ Dao, Lộ Dao tiến lên nhìn, không khỏi kinh hoảng “Âu Dương?!”

Chương 84: Hoa mới trên đường cũ

Ngược lại phản ứng của Lộ Dao cực nhanh, dấn lên một bước, dùng sức mấy cái xé vạt áo dưới của Âu Dương Khiêm, buộc mạnh lên đùi để cầm máu, còn chưa đợi máu chảy chậm lại, Ân Lê Đình ở bên ra tay nhanh như chớp, nháy mắt che kín mấy đại huyệt trên chân Âu Dương Khiêm. Chốc lát máu chảy chậm hẳn lại. Lộ Dao bên này vừa tỉ mỉ quan sát vết thương vừa gọi lớn: “Các người khiêng thẳng hắn vào phòng mé tây hậu viện, đi từ sảnh giữa. Chủ quản Từ? Chủ quản Từ?”

Từ Thiên đã đến từ nãy, vội vàng lên tiếng: “Lộ đại phu, ngài cứ sai.”

“Đặt bàn ở phòng tây, đem đồ của ta đến đó. Đi gọi Cù đại phu, mang tới mấy cái áo choàng nữa.” Lộ Dao nói rất nhanh.

Từ Thiên không nhiều lời vô ích, lập tức quay đi căn dặn xuống dưới, tự mình đi lấy dụng cụ của Lộ Dao.

Bên này Lộ Dao lôi Đàm Tú Trữ, “Mau lên!” Chạy thẳng một đường ra đằng sau. Vừa đi vừa nghe Trương Tư Thanh thuật lại chuyện đã xảy ra. Hóa ra lúc Âu Dương Khiêm đến Hồng Tụ trai mua phấn, một quầy hàng bị chưởng quầy vụng về đụng đổ. Âu Dương Khiêm kéo chưởng quầy kia, khổ nỗi động tác không nhanh, ngược lại bị quầy hàng nặng trịch đổ xuống đè gãy cẳng chân.

Lộ Dao đẩy Ân Lê Đình vào thẳng trong nhà, để sai vặt thay áo choàng giúp chàng. Trước khi ra cửa còn dặn: “Lục ca huynh đi cùng muội, thủ pháp cầm máu của huynh rất giỏi.”

Nói rồi nàng lôi Đàm Tú Trữ còn chưa hoàn hồn sang một phòng chữa bệnh bên cạnh. Chỉ huy mấy nha hoàn thay áo choàng giúp họ. Hai người vào phòng khám, thấy quả nhiên Từ Thiên đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Ân Lê Đình và hai sai vặt khác của Nhã An y quán cũng đến rồi, Âu Dương Khiêm nằm trên giường đã nặng nề mê man. Lộ Dao thấy nước mắt còn vương trên mặt Đàm Tú Trữ, vẻ mặt hoảng hốt, không nhịn được than: “Tú Trữ, không được khóc, nhìn ta này.”

Đàm Tú Trữ mờ mịt nhìn Lộ Dao, nghe nàng nói: “Vừa nãy ta xem qua, Âu Dương bị gãy lệch xương chày cẳng chân. Bây giờ cầm máu rồi, tính mạng không đáng lo, máu chảy chủ yếu do xương gãy đâm vào thịt mà ra. Nhưng bây giờ nếu không nối lại xương chày của hắn, may vết thương lại, nửa đời sau của hắn e rằng cái chân này phải bỏ.

Đàm Tú Trữ nghe xong run lẩy bẩy, Lộ Dao nói tiếp: “Tú Trữ, ta quen ca ca muội, biết muội đã khám qua loại vết thương tàn phá xương cốt này rồi. Bây giờ ta muốn muội cùng ta đi vào xử lý vết thương này cho Âu Dương.”

“Hả?… không, không được… muội không được… Âu Dương huynh ấy, không được…”

Lộ Dao hỏi: “Không được? Sao muội không được chứ? Vết thương này tuy không nhẹ nhưng chung quy cũng chỉ là ngoại thương. Tú Trữ, muội là đại phu, ca ca muội Lộc Trữ là đại phu, phụ thân muội Đàm lão tiền bối là danh y Tuyên Châu, khá tinh thông ngoại khoa. Tú Trữ, nhớ kỹ bản thân muội là đại phu, có lúc, không được cũng phải được.”

Đàm Tú Trữ bị giọng điệu nghiêm túc của Lộ Dao trấn át, ngơ ngác nhìn nàng, không biết nên trả lời ra sao.

“Giờ, muội đứng lên, cùng ta đi xử lý vết thương cho Âu Dương. Đừng để tiếng tăm danh y truyền đời của Đàm gia muội quét rác.”

Đàm Tú Trữ đến đây, là vì bảo vệ danh tiếng trăm năm của Đàm gia không sụp đổ sau khi Đàm Lộc Trữ qua đời. Vì thế, câu cuối cùng này của Lộ Dao khích nàng lấy lại hơi sức, cắn răng đi tới trước bàn, ráng đè nén nước mắt, lại nghe Lộ Dao nói: “Tú Trữ, ta biết nằm trên bàn là Âu Dương, muội không chịu nổi. Nhưng là một đại phu giỏi, luôn sẽ gặp tình huống thế này một hai lần. Cái gì mà y giả không thể tự chữa cho mình chứ, toàn là nói hươu nói vượn.” Chỉ vào Âu Dương Khiêm “Bây giờ người này cần muội. Hôm nay có ta ở đây, nếu sau này không ai giúp muội nữa, xảy ra chuyện giống như vậy, chẳng lẽ muội tính nhìn hắn què nửa đời còn lại?”

Đàm Tú Trữ đau nhói lòng, nhìn Âu Dương Khiêm hôn mê bất tỉnh. Lúc Đàm Lộc Trữ lây ác hạch xuất huyết ở Tuyền Châu, người chữa trị là Âu Dương Khiêm. Khi đó Lộ Dao từng muốn để Đàm Tú Trữ cùng đi nhưng thấy nàng nước mắt vòng quanh, ruột gan rối bời, chung quy không nhẫn tâm. Dáng vẻ nàng, khiến Lộ Dao nhớ lại nhiều năm trước, lần đầu tiên mình làm đại phu cứu viện: sợ hãi lúng túng, sợ trước lo sau.

Đàm Tú Trữ đứng trước bàn đối mặt với cẳng chân gãy gập máu me bầy nhầy, giơ hai tay lên song không biết hạ xuống như thế nào. Chợt nghe Lộ Dao nói bên tai: “Đầu tiên làm thủ thuật mở ổ [91]. Xác nhận cầm mái, dùng rượu rau sam tẩy rửa dị vật, vết máu chung quanh vết thương, quan sát mức độ tổn thương của vết thương. Muội làm trước, phương pháp Khiên Dẫn, Phục Vị sau đó ta có thể dạy muội một cách xử lý còn hữu hiệu hơn các biện pháp bình thường khác.” Nói rồi đứng cạnh Đàm Tú Trữ, dùng kềm mảnh gắp vải trắng sạch đã tẩm qua rượu thuốc đưa cho Đàm Tú Trữ “Rất đơn giản, muội đã làm rất nhiều lần.”

Đàm Tú Trữ nhìn vải bông kềm mảnh trong tay mình, trong mắt đầy ngập do dự không quyết. Lộ Dao khẽ thở dài, nhẹ nhàng từ đằng sau nắm lấy bàn tay lạnh như băng của nàng, cực kỳ chậm rãi từng chút một xử lý vết thương bị xương gãy làm rách. Đàm Tú Trữ vốn đang bàng hoàng không thôi, bây giờ bỗng bị nắm tay làm chuyện mình vô cùng quen thuộc từng chút một, nghe Lộ Dao nhỏ nhẹ nhắc đi nhắc lại yếu quyết phục vị và mở ổ. Những điều đó nàng đều nhớ kỹ và quen thuộc, vì thế dần dần, cảm giác tay chân luống cuống mới rồi tan biến dần, thay vào đó thao tác nhanh dần lên. Lộ Dao thấy thế, thở hắt ra, rút tay mình về, đứng bên giảng giải cách phục vị cho nàng.

Ân Lê Đình đứng sau lưng hai người, lẳng lặng nhìn, nhớ ngày đó trong thành Tuyền Châu Lộ Dao say rượu kể lại chuyện xưa, trước mắt dường như hiện ra dáng vẻ Lộ Dao nhiều năm trước cũng lúng túng không dám cho thuốc châm cứu như Đàm Tú Trữ bây giờ. Khi ấy may có Cố Nhược Trường bên cạnh nàng nhẫn nại chỉ dạy cởi bỏ tâm kết, trau dồi tay nghề. Bây giờ, vô số thị phi hỗn loạn trôi qua rồi, tiểu nữ hài luống cuống tay chân năm xưa đã trưởng thành, trút bỏ đi vẻ non nớt gượng gạo, vang danh bốn bể trên con đường y thuật, dũng cảm kiên cường làm người, đã có thể chỉ dẫn những thứ này cho người bên cạnh.

Về Cố Nhược Trường, lúc chàng vừa mới biết trong lòng cũng từng có chút chua chát. Nhưng lần đó nghe Lộ Dao say rượu kể lại những gì Cố Nhược Trường đã làm lại không thể không bội phục thậm chí cảm động, ghi nhớ. Đến bây giờ, bất chợt cảm thấy Lộ Dao may mắn gặp được Cố Nhược Trường, mà chàng cũng may mắn, duyên phận run rủi gặp được Lộ Dao. Nhất thời trong lòng cảm khái vô hạn, cuối cùng hóa thành nụ cười rạng rỡ, treo trên khóe môi mãi không tan đi.
Thật lâu sau, Lộ Dao và Đàm Tú Trữ xử lý xong vết thương của Âu Dương Khiêm, Đàm Tú Trữ đưa Âu Dương Khiêm hãy còn mê man chưa tỉnh ra phòng sau nghỉ ngơi. Lộ Dao quay người liền thấy Ân Lê Đình bị dẫn tới làm kềm cầm máu đang cười như nắng xuân trăng thu, cả người cơ hồ khiến nàng không dời mắt được, kềm lòng không được hé môi hỏi: “Lục ca? Chuyện gì mà cao hứng thế?”

“Huynh đang nghĩ, Tiểu Dao, nếu muội đi làm phu tử nhất định dạy học rất tốt.”

Lộ Dao nghe xong cười lanh lảnh: “Sao cơ? Lục ca còn nhớ chuyện muốn làm đồ đệ của muội? Bây giờ đổi ý rồi? Muốn bái sư?”

“Không bái sư không được à?”

Lộ Dao nghe xong chớp chớp mắt cười đáp: “Người khác không được, lục ca thì có thể. Dù sao muội cũng học trộm của Võ Đang các huynh không ít rồi. Đổi lại y thuật bí truyền của muội, đỡ mắc công lục ca về Võ Đang bị Trương chân nhân trách phạt đúng không? Dăm ba tháng trong phòng tối không dễ chịu đâu à!”

Ân Lê Đình ngẩn ra, không dè Lộ Dao còn ghi nhớ câu nói đùa của Trương Tùng Khê ngày ấy, vô thức nói: “Người khác sợ rằng không được, Tiểu Dao đương nhiên có thể.”

Lộ Dao khẽ đảo đôi mắt to tròn, có vài phần tươi cười xấu xa: “Ồ? Người khác không được? Vì sao muội thì được?” Mấy ngày nay nàng càng lúc càng ưa nhìn dáng vẻ đỏ mặt của Ân Lê Đình.

Quả nhiên Ân Lê Đình lại bị câu nói của Lộ Dao chặn họng, mặt ửng đỏ song chỉ cười mà không nói, ánh mắt lấp lánh nhìn Lộ Dao. Lộ Dao thấy đôi mắt như lưu ly của chàng, bỗng không mở lời được, kềm lòng không đậu nhón chân, nhẹ nhàng ấn một nụ hôn cực nhẹ lên môi Ân Lê Đình. Cũng ngay lúc đó, cạch một tiếng, cửa phòng khám mở ra.

“Lộ đại phu, trang chủ muốn ngài mau tới biệt trang, nói là có vị phu nhân sắp lâm bồn rồi!” Cái người thình lình xuất hiện này lại là chủ quản Nhã An y quán Kì Tân. Ông ta chỉ thấy Lộ Dao, Ân Lê Đình hai người gần như dùng tốc độ nhanh như chớp giật tách ra, Lộ Dao hít một hơi, ngó nghiêng tứ phía làm như không có chuyện gì, liền đó phóng ra khỏi phòng khám, bám theo sau là Ân Lê Đình thiếu điều dán mặt vào vạt áo.

Kì Tân nhìn bóng hai người, có phần không hiểu, sau lưng có người vỗ vai ông ta một cái. Lần trước ông ta đi Thu Linh trang tìm Lộ Dao, kết quả bị Phó Thu Nhiên vét sạch tiền thưởng Trung Thu hãy còn sờ sờ trước mắt, không khỏi run lên, thấp tha thấp thỏm quay đầu nhìn, cuối cùng thở phào. Thì ra là Từ Thiên. Ai dè Từ Thiên mở miệng lại là: “Kì lão đệ, vi huynh khuyên đệ một câu, chủ động đi nhận sai với trang chủ đi, có lẽ còn giữ được hai ba phần tiền thưởng cuối năm.”

Kỷ Hiểu Phù sinh nở coi như thuận lợi, đương nhiên nếu không có cái người hoàn toàn không cần hình tượng, phát điên y chang sư tử đực Dương Tiêu kia. Vốn dĩ Lộ Dao vào phòng, Ân Lê Đình ở bên ngoài lôi kéo Dương Tiêu nóng ruột quay mòng mòng vì Kỷ Hiểu Phù đau khóc. Có điều không tới một lát, Lộ Dao ngẩng đầu gọi với ra ngoài phòng: “Lục ca huynh cho y vào đi.”
Chuyện này không hợp quy củ, có điều Ân Lê Đình ngẩn ra liền buông tay. Thế là Dương Tiêu xông vào như một trận gió rốt cuộc thay thế cánh tay Lộ Dao bị Kỷ Hiểu Phù đau đớn nhéo gần xanh tím.

Kỷ Hiểu Phù là người tập võ, thân thể khỏe mạnh, trước khi sinh lại có Đàm Tú Trữ và Âu Dương Khiêm giúp chăm sóc thân thể, trong mắt Lộ Dao mà nói sinh nở có thể nói là rất thuận lợi. Song đổi lại trong mắt Dương Tiêu, rõ ràng là vô cùng không thuận lợi. Mỗi lần Kỷ Hiểu Phù la đau, Dương Tiêu còn căng thẳng hơn cả bản thân nàng ấy, bắt đầu tra hỏi Lộ Dao có cách nào ngừng đau hay không.

Lộ Dao bị Dương Tiêu biến thân từ Quang Minh tả sứ thành tên lưu manh phố phường trong nháy mắt ầm ỹ đau cả đầu, lườm Dương Tiêu một cái: “Không có.”

“Không có?! Không phải muội được tôn là thần y sao?”

Lộ Dao lườm y cái nữa, công việc trong tay vẫn không ngừng, vừa giúp Kỷ Hiểu Phù thở đều vừa nói: “Thật muốn ta nói phương pháp khiến nàng không đau, ta cũng có một cách.”

“Cách gì? Nói mau.” Dương Tiêu có phần hổn hển.

Lộ Dao nhún nhún vai: “Đừng để nàng mang thai, đơn giản vậy thôi.”

Một câu triệt để khiến Dương Tiêu câm họng, lỗ tai Lộ Dao rốt cuộc cũng được yên tĩnh mấy khắc.

Cả quá trình không tới hai canh giờ, với cái nhìn của Lộ Dao thì rất nhanh, đương nhiên không phải người nào cũng nghĩ vậy. Vì thế, khi Dương Tiêu rốt cuộc thở hắt ra coi chừng Kỷ Hiểu Phù mệt mỏi thiếp đi, trái lại Lộ Dao có cơ hội hiếm thấy bồng bé con mới ra đời bị phụ thân phớt lờ mà quan sát, trong lòng khá cảm khái, bởi vì nữ hài tử này là Dương Bất Hối.

Dương Bất Hối, trong nguyên tác là hòn ngọc minh châu trên tay Dương Tiêu, cực kỳ giống Kỷ Hiểu Phù, xinh xắn động lòng người, cuối cùng dắt tay Ân Lê Đình trọn đời. Sự kiện sau cùng khiến Lộ Dao giật thót, cái cảm giác trộm đồ của người khác như mây đen thình lình ập lên đầu nàng. Lúc ấy nàng vì muốn bảo toàn tình nghĩa tay chân của Võ Đang mọi người mà quyết định thử nhúng tay vào hướng đi vốn có của số mệnh, nhưng Ân Lê Đình, lại là một ngoài ý muốn, tuy rằng ngoài ý muốn này khiến nàng cảm thấy tuyệt vời vô cùng. Nhưng tuyệt vời này vốn nên thuộc về đứa bé trong lòng nàng đây.

Lộ Dao bỗng cảm thấy bất an lạ thường, lời Phù Điền Thiếu Lâm Tịnh Bi đại sư tự dưng hiện ra trong óc: lẽ trời đã định, chẳng qua hai chữ nhân quả, ngày xưa gieo trồng đời này gặt quả, hôm nay gieo hạt đời sau được quả. Bây giờ nàng nhúng tay làm rối nhân quả vốn có, vốn chẳng hổ thẹn với lòng. Có điều chuyện Ân Lê Đình, bây giờ chẳng những nàng có lòng riêng còn chiếm lấy nhân duyên người khác. Trong vô minh, con đường này dẫn tới nơi nào, nàng không thể biết được.

Ngay lúc này, bên tai nàng bỗng vang lên giọng nói dịu dàng ấm áp: “Tiểu Dao? Sao lại đứng ngây ra thế? Mệt phải không?”

Lộ Dao quay ngoắt lại, thấy đôi mắt trong veo của Ân Lê Đình đang lo lắng nhìn mình, đón lấy hài tử trong tay mình “Nào, huynh bồng giúp muội, giày vò lâu như thế muội cũng mệt rồi.”

Lộ Dao vô thức đưa hài tử qua song bị cái nhìn của chàng làm cho càng thêm hoảng hốt. Nhớ tới đủ loại chuyện trải qua trong một năm nay, bỗng siết chặt nắm tay. Lẽ trời nhân quả, với nàng mà nói thì đã làm sao? Năm xưa nàng vì Cố Nhược Trường có thể không tiếc ruồng bỏ tín niệm kiên trì nhiều năm, cho đến bây giờ, dù có đau khổ thế nào cũng chưa từng hối hận. Hiện tại, chẳng lẽ nàng không thể vì người trước mắt mà nghĩa vô phản cố lần nữa ư? Lẽ trời nhân quả, đối với phần tình ý này mà nói thì tính cái gì? Nếu có sinh tử luân hồi, như nàng và Phó Thu Nhiên mượn xác hoàn hồn xuất hiện ở thế giới này phá vỡ quy luật bình thường, vậy hà tất phải tính toán những điều đó?

Nghĩ thế, Lộ Dao thở dài nhẹ nhõm, nở nụ cười sáng lạn với Ân Lê Đình đã bắt đầu tỏ vẻ lo âu trước mặt, hai tay nắm chặt cánh tay chàng, sán tới cười: “Mệt không chịu được, đi, chúng ta đi Thiên Hương lâu ăn một bữa thật ngon, sau đó tính hết phí tổn cho sư huynh. Thần y đích thân đỡ đẻ, phí khám bệnh này không ít được.”

Ân Lê Đình nhẹ nhàng vuốt tóc Lộ Dao “Tiểu Dao, có tâm sự vì sao không nói?”

Lộ Dao than thở, biết tất nhiên Ân Lê Đình cảm nhận được, nói nhỏ: “Lục ca, muội cảm thấy, có thể gặp được huynh, bao nhiêu chuyện trước kia cũng coi như đáng giá.”

Ân Lê Đình giật nảy mình, thình lình nắm chặt tay Lộ Dao, cúi đầu che giấu tâm trạng kích động của mình.

Chương 85: Chiết liễu xuân còn ở

Ban đêm, khách viện Thu Linh trang, Ân Lê Đình vừa rửa ráy sơ qua đẩy cửa phòng thì thấy Trương Tùng Khê đang ngồi trong đình hóng mát giữa viện cười vẫy tay với mình.

“Lục đệ, lại đây.”

Ân Lê Đình đáp một tiếng rồi đi lại, tiện tay rót đầy hai ly trà, đưa một chén cho Trương Tùng Khê: “Sao tứ ca còn chưa nghỉ ngơi?”

Trương Tùng Khê tiếp lấy, cười nói: “Còn không phải ở đây chờ lục đệ sao? Tại lục đệ về trễ quá, giờ còn chưa nghỉ ngơi, chẳng lẽ cũng tìm tứ ca có chuyện?”

Ân Lê Đình nghĩ đến hôm nay chàng và Lộ Dao chạy ra ngoại thành chẩn bệnh cho tiểu nhi tử một hộ dân ngoài đó, trên đường về nhất thời cao hứng hai người chạy ra ngoại ô chơi đùa, đến khi trời sập tối mới nhớ phải về nhà, gương mặt ửng hồng.

Thần thái này bị Trương Tùng Khê thu hết vào mắt, trong lòng lấy làm buồn cười “Có câu vì ai sương gió đứng giữa đêm [92], hóa ra lục đệ hồi xưa sợ tối không dám ngủ một mình bây giờ cũng có lúc cả đêm không ngủ, không biết là vì người nào đây?”

“Tứ, tứ ca.” Ân Lê Đình bị chọc hơi quẫn “Cần gì đùa cợt tiểu đệ.”

Trương Tùng Khê lại lắc đầu: “Tứ ca có đùa chỗ nào đâu? Tứ ca đặc biệt tới hỏi đệ, cô nương khiến đệ đứng trong sương gió cả đêm hiện giờ đã hiểu lòng đệ chưa?”

Ân Lê Đình bị hỏi thế mặt lập tức như lửa đốt, song dưới cái nhìn chăm chú của Trương Tùng Khê gật đầu cơ hồ không thể nhận ra được.

Trương Tùng Khê không ngờ Ân Lê Đình lại dám nói ra như thế, nhìn dáng vẻ Ân Lê Đình vẫn không kềm được nhướng mi “Ồ? Vậy cô nương đó có bằng lòng không?”

Thấy Trương Tùng Khê càng hỏi càng thẳng thừng, Ân Lê Đình lí nhí nửa ngày mới nhỏ nhẹ: “Tiểu, Tiểu Dao… nói, đầu tiên về trúc cốc xử lý tâm pháp công phu bổn môn nàng trước, sau đó… sau đó theo, theo đệ về, về Võ Đang… gặp sư phụ.”

Trương Tùng Khê nghe xong không khỏi ngẩn người, liền đó chậm rãi nở nụ cười. Sư đệ rụt rè nhà mình còn lâu mới phóng khoáng bằng cô nương nhà người ta, một khi xác định tâm ý của mình liền thẳng thắn vô tư trực tiếp tới cửa ra mắt. Vốn chàng còn tưởng chuyện này phải cần sư phụ và mấy sư huynh bọn họ ở giữa dàn xếp một phen mới khiến Lộ Dao có chút phản ứng đối với chuyện này, chẳng ngờ hai người đã tự mình quyết định rồi. Trong lòng cảm khái vui mừng, thấy dáng vẻ rụt rè của Ân Lê Đình nhịn không được nói: “Gặp sư phụ? Vậy chúng ta cần phải mau về núi, chuẩn bị làm tiệc mừng thôi. Chuyện này còn phải thương lượng với Phó trang chủ đàng hoàng một bận. Tiểu Lộ là đại tiểu thư Thu Linh trang, gả đến Võ Đang ta thì không thể ủy khuất người ta được.”

“Tứ ca, sao cứ chọc tiểu đệ thế!…” Tuy mặt Ân Lê Đình đỏ rực trong lòng lại ngọt ngào.

Từ nhỏ đã lớn lên cùng nhau, lý nào Trương Tùng Khê lại không nhận ra, mở miệng nói: “Thứ nhất, huynh chọc lục đệ hồi nào đâu? E là bản thân lục đệ mới là người vui vẻ nhất ấy chứ? Thứ hai, cái này không phải ta nói bừa, lần này ra đi đã hơn hai tháng rồi, bây giờ sự tình đã xong, cũng đến lúc về núi rồi.”

“Tứ ca… đệ muốn…”

Nói chưa xong đã bị Trương Tùng Khê ngắt lời với vẻ mặt buồn cười, bỡn cợt: “Lục đệ muốn cùng các ca ca về ư?”

“Không phải, tứ ca, đệ muốn… muốn đưa…”

“Muốn đưa gì? Muốn đưa Tiểu Lộ đi trúc cốc hả?” Trương Tùng Khê tiếp lời.

Ân Lê Đình vội vàng gật đầu, ngước lên thì thấy nụ cười biết ngay mà của Trương Tùng Khê, bấy giờ mới ý thức được thái độ mình quá nôn nóng rồi.

“Hôm nay lúc không có đệ, nhị ca cũng đã nói với chúng ta, trước tiên đệ đi cùng Tiểu Lộ lo việc trước, tóm lại đợi đến cuối năm phải về núi chứ?”

Ân Lê Đình gật đầu “Tiểu Dao nói đi trúc cốc lấy sách vở tâm pháp là được.”

Trương Tùng Khê nhướng mày: “Vậy thì được. Hôm qua nhị ca mời Phó trang chủ tới cuối năm lên Võ Đang ở vài ngày, Phó trang chủ đã đồng ý rồi. Đệ và Tiểu Lộ về sớm tí, đến chừng đó chính chủ không thể không thấy đâu đúng không?”

Ân Lê Đình ấp a ấp ứng: “Nhưng… tiểu đệ cần phải tự mình bẩm báo sư phụ… chừng đó mới…”

Trương Tùng Khê cười thành tiếng: “Lục đệ ơi là lục đệ, chuyện của mấy huynh đệ ta có cái nào qua mắt được sư phụ chứ? Chuyện này sư phụ biết lâu rồi. Đệ nói xem tháng ba đầu xuân, vì sao sư phụ lại phái đệ xuống núi đi Tuyền Châu tặng thuốc hả? Hồi năm ngoái, e rằng sư phụ đã có ý này rồi? Mấy tháng nay đại sư huynh và Phó trang chủ cũng thư qua thư lại mấy lần. Có mỗi đệ và Tiểu Lộ là còn hồn nhiên không biết mà thôi. Bây giờ cũng không cần giấu đệ nữa, hôm nay nếu đệ không tự nói ra chuyện đệ và Tiểu Lộ, đại sư huynh đã tính qua năm liền đích thân xuôi Kim Lăng cầu hôn rồi.”

Ân Lê Đình ngẩng phắt lên, kinh ngạc nhìn Trương Tùng Khê, liền đó đỏ mặt cúi đầu, lí nha lí nhí nửa ngày cũng chưa nói rõ ràng được nửa câu.

Trương Tùng Khê thấy cảnh ấy, vỗ vai Ân Lê Đình một cái, hài hước lên tiếng: “Huynh nói lục đệ à, chớp mắt một cái là sắp làm phu quân người ta rồi, sao còn hệt như bé con ngày mới lên Võ Đang, hở tí là đỏ mặt thẹn thùng thế kia? Tiểu Lộ là cô nương mà tự nhiên như thế, đệ không sợ nàng cười đệ à?”Ân Lê Đình bị Trương Tùng Khê chọc làm mặt càng đỏ như gấc chín, nửa ngày mới ấp úng: “Tiểu Dao sẽ không đâu…”

Trương Tùng Khê cười to: “Ha ha, Tiểu Dao sẽ không cười? E là Tiểu Dao mà cười, lòng đệ càng cao hứng ấy chứ? Hôm qua tam ca nói với huynh, tương lai hai người đệ thành thân, Tiểu Dao kính trà cho sư phụ lão nhân gia, kêu một tiếng sư phụ, người đỏ mặt chắc chắn là đệ mà không phải muội ấy, huynh vô cùng đồng ý.” Nói rồi phủi tay áo đứng dậy “Huynh về trước, lục đệ có thể thừa dịp gió đêm mát mẻ, chậm rãi suy nghĩ xem đến tột cùng Tiểu Lộ có thế hay không, cũng đỡ mắc công mặt nóng quá khó chịu.” Nói rồi cười nguýt Ân Lê Đình một cái, tự mình về phòng. Còn mỗi Ân Lê Đình trong đình cúi đầu, không biết là để giảm bớt mây đỏ trên mặt hay giấu đi nụ cười bên môi.

Quả thật như lời Trương Tùng Khê, Lộ Dao tự nhiên hơn Ân Lê Đình nhiều. Nghe Phó Thu Nhiên nói muốn lên núi Võ Đang ở vài ngày vào dịp cuối năm, đương nhiên Lộ Dao hiểu ngay Võ Đang mọi người và hắn có ý đồ gì, bình tĩnh sờ mũi, nhún vai cười với mọi người: “Ta không ý kiến, có điều nếu Thu Nhiên đi nhớ giao chuyện làm ăn cho Hồng thúc, đừng trông chờ vào ta.”

Phó Thu Nhiên nghe xong cười lườm nàng: “Trông chờ ngươi hồi nào? Hôm qua Hồng thúc tìm ta bàn giao sổ sách rồi, còn nói đừng để ngươi bận tâm, cứ lo đi trúc cốc với Lê Đình là được.”

Lộ Dao nghe thế, chớp chớp mắt, không cần nhìn nàng cũng biết bây giờ tất Ân Lê Đình bị nói cho quẫn rồi, thế là chẳng thèm xấu hổ trực tiếp lôi Ân Lê Đình ngượng ngùng hết sức ra cửa đi chơi.

Võ Đang chư hiệp, Lộ Dao Ân Lê Đình thậm chí cả Phó Thu Nhiên cùng rời Thu Linh trang một ngày. Võ Đang mọi người đi về tây hướng Vũ Xương, Lộ Dao Ân Lê Đình thì dọc Đông Nam qua đường Bình Giang, đi trúc cốc nằm ở Gia Hưng. Phó Thu Nhiên cùng Tống Tấn Văn lên bắc thẳng hướng Tế Nam xử lý buôn bán. Lúc chia tay, một câu “mọi người cẩn thận” của Võ Đang mấy người đã nói hết ý quan tâm trong đó. Ngược lại Phó Thu Nhiên kéo Lộ Dao qua một bên xì xồ hồi lâu, vừa nói Lộ Dao vừa ngoẹo đầu quan sát Ân Lê Đình, làm Ân Lê Đình không hiểu ra sao cả.

Mấy người ôm quyền chào nhau, mỗi người một ngả. Lộ Dao và Ân Lê Đình sóng vai mà đi, ngựa của cả hai đều là giống tốt, tốc độ rất nhanh. Có điều cả hai vừa đi vừa trò chuyện hào hứng, bỏ lỡ mất quán trọ đêm trên đường ngang qua Ninh Quốc. Mắt thấy trời sắp tối, hai người bất đắc dĩ phải tìm một khách điếm nhỏ sạch sẽ trong một trấn không lớn trên đường đi Ninh Quốc. Tên trấn này khá tao nhã, gọi là Chiết Liễu trấn. Càng hay là khách điếm này có cái tên cũng tao nhã cực kỳ xứng với tên trấn, gọi là Trường Đình khách điếm.

“Trường Đình Chiết Liễu [93]” Lộ Dao hưng phấn lẩm nhẩm mấy lần, rồi nói “Lục ca, ở đây đi. Muội thích cái tên này.”

Ân Lê Đình gật đầu, cười nói: “‘Trường Đình Chiết Liễu, lại là khách điếm, đây là có ý khiến người ta nóng lòng về nhà ư?”

“‘Nóng lòng về nhà’ thì không đến mức, ngẫm nghĩ có người bẻ liễu tặng, vậy chuyến đi này tất có người mong nhớ mình rồi. Đúng là chuyện khiến người ta vui mừng mà.”

Ân Lê Đình giao ngựa của cả hai cho tiểu nhị ra đón, nói: “Vậy có phải bây giờ trong lòng Tiểu Dao hết sức vui vẻ không? Giờ người mong nhớ muội không ít đâu.”

Lộ Dao dắt tay áo Ân Lê Đình, vừa gật đầu vừa đi vào khách điếm, nói với chưởng quầy: “Chưởng quầy, hai gian phòng thượng hạng, chuẩn bị thùng tắm nước nóng đầy đủ.”

Chưởng quỹ chừng trên dưới năm mươi, ngẩng đầu liếc hai người một cái: “Xin lỗi khách quan, tối nay chỉ còn một phòng thôi.”

Lộ Dao và Ân Lê Đình ngớ người, Lộ Dao hỏi: “Phòng thượng hạng không có, phòng bình thường cũng được mà.”

Ai dè chưởng quầy lắc đầu tiếp: “Bổn điếm chỉ dư mỗi một phòng. Khách điếm này kinh doanh nhỏ, chỗ không lớn, trưa hôm nay có một đoàn hát tới, chiếm hết bảy phòng rồi. Còn lại mỗi phòng này, vốn để dành cho đại nữ nhi về thăm người thân thì ở.”“Trấn này có mỗi khách điếm nhà ông thôi hả?”

Chưởng quầy đáp: “Chỗ chúng tôi là địa phương nhỏ, vốn dĩ đối diện bên kia cũng có một nhà, có điều năm ngoái ông chủ dọn về quê rồi. Bây giờ có mỗi chỗ này.”

Lộ Dao bất lực trợn mắt, phùng má, liếc Ân Lê Đình cũng đang đờ ra. Lúc này trời đã tối, có đi gấp sợ đến nửa đêm cũng không tới được trạm kế. Nếu là ở nơi lớn hơn, có sản nghiệp của Thu Linh trang tất nhiên đi tới đâu cũng không thiệt hai người. Nhưng chỗ nhỏ thế này, Lộ Dao thật sự hết cách. Nghĩ nghĩ hai ngày nay tiết trời khá lạnh, ngủ đêm trong núi không được, thế là nghiến răng “Một phòng thì một phòng vậy! Còn hơn không có.”

Đương nhiên chưởng quầy gật đầu, vội vàng kêu tiểu nhị dẫn hai người lên phòng.

Phòng cũng rộng rãi sạch sẽ, nhưng từ lúc Lộ Dao gật đầu Ân Lê Đình bắt đầu luống cuống chân tay. Giờ thấy tiểu nhị trải đệm giường, mặt đỏ bừng lắp ba lắp bắp: “Tiểu Dao, tối, tối nay huynh ráng ở sảnh dưới lầu một đêm là được, muội, muội nghỉ ngơi cho khỏe đi…” Nói rồi xoay người gần như muốn chạy trốn.

Lộ Dao túm tay áo Ân Lê Đình, ráng nhịn cười, bất lực than: “Lục ca, trước mắt đã qua tháng mười rồi, ban đêm trời lạnh gió buốt, huynh qua đêm như thế cẩn thận sinh bệnh.”

“Không, không sao, huynh có nội công hộ thể, chịu được lạnh, lạnh giá…” Ân Lê Đình nhìn bàn tay thanh tú túm tay áo mình, nói càng không mạch lạc.

Lộ Dao vô lực ôm trán, nói tiếp: “Rồi, coi như không lạnh, hôm nay đi suốt một ngày vất vả lắm rồi, huynh ngồi một đêm như thế ngày mai dậy không mệt sao?”

“Không đâu… huynh vận công tĩnh, tĩnh tọa một đêm là, là được…”

Thấy dáng vẻ Ân Lê Đình như thế, Lộ Dao thiếu điều cười thành tiếng, mắt đẹp đảo một vòng: “Ôi, quân tử không làm chuyện mờ ám, muội tin lục ca là quân tử, chẳng lẽ lục ca không tin chính mình?”

Câu hỏi này làm Ân Lê Đình phát hiện, bất luận chàng trả lời thế nào cũng không đúng, đỏ mặt lí nhí “Tiểu Dao…”

Lộ Dao nhướng mày, hứng thú dạt dào lại có chút ý vị ăn hiếp người ta “Lục ca không nói tức là đồng ý rồi?”

Ân Lê Đình biết mình tuyệt đối không nói lại Lộ Dao, nhưng lại không dám gật đầu, nhất thời đành bất lực nhìn Lộ Dao.

Lộ Dao chớp mắt, phớt lờ chàng, ngoảnh đầu nói với tiểu nhị “Tiểu nhị ca, làm phiền ngươi đi lấy một cái bàn vào, ghép chung với bàn trong phòng, trải thêm hai tấm đệm giường lên là được. Lấy ít nước tắm nóng vào đây nữa.” Nói rồi tiện tay quăng cho tiểu nhị một miếng bạc vụn. Tiểu nhị kia được bạc, cao giọng đáp: “Khách quan yên tâm, tiểu nhân lập tức đi làm, bảo đảm ngài hài lòng.”

“Lục ca, muội muốn ngủ giường, huynh ngủ trên bàn ghép đi, dù sao cũng đỡ hơn gắng gượng ngồi một đêm dưới sảnh vừa lạnh vừa ướt.”

Ân Lê Đình nói nhỏ: “Chúng ta… ôi, Tiểu Dao, huynh sợ nếu đồn ra ngoài không tốt cho muội… không nói thành có [94]…”

Lộ Dao phẩy tay vô vị “Có gì mà tốt với chả tốt, ngủ ngon hay không mới quan trọng. Lại nói, lời người ngoài có gì quan trọng? Bản thân thoải mái vui vẻ mới là thật. Huynh ngồi tĩnh tọa trong đại sảnh một đêm, huynh không thoải mái muội không vui, vậy cũng được à? Nếu thật sự không nói thành có, khụ khụ, huynh phụ trách? Còn không… muội chịu trách nhiệm cũng được…” Nói đến đó thấy Ân Lê Đình càng cúi gằm xuống, rốt cuộc cười ra tiếng.

Ân Lê Đình nghe tiếng cười trong trẻo của nàng, gật đầu thật khẽ, cũng không biết là đồng ý ngủ trong phòng nàng hay là đồng ý với câu cuối cùng.

Lộ Dao đẩy Ân Lê Đình ra cửa: “Được rồi, lục ca đi xuống ăn cơm trước đi, muội tắm rửa một cái, lát nữa đổi cho huynh.” Thấy Ân Lê Đình xuống lầu rồi mới đóng cửa lại.

Tâm tư Ân Lê Đình từ lúc ra cửa đến khi ăn cơm xong bị Lộ Dao gọi về phòng tắm rửa từ đầu chí cuối không hề thu liễm lại, Lộ Dao thấy thần sắc chàng cười thầm trong dạ, không muốn trêu chọc chàng nữa, lau khô tóc, nói tiếng ngủ ngon với Ân Lê Đình ngồi bên cửa sổ không dám nhúc nhích xong chui vào trong màn.

Ân Lê Đình ngồi cạnh cửa sổ hồi lâu, mãi khi trăng lên giữa trời nghe nhịp thở đều đặn của Lộ Dao trong màn, biết nàng đã ngủ rồi, nhiệt độ trên mặt mới dần dần bình thường lại. Đời này lần đầu tiên chàng cũng nữ hài tử ở chung một phòng giữa đêm khuya thanh vắng thế này, còn là Lộ Dao mình nhớ thương khiến chàng không dám động đậy. Mãi đến khi Lộ Dao đã ngủ say, tâm hồn lửng lơ khắp chốn mới từ từ yên tĩnh lại. Nửa ngày, rón ra rón rén đi tới chiếc bàn hơi lớn trải đệm đàng hoàng, nhẹ nhàng tung người lên nằm, nhắm mắt im lặng vận Võ Đang tâm pháp, mặc nguyên áo mà ngủ.

Thể lực Lộ Dao không bằng Ân Lê Đình, nhanh chóng ngủ rất say. Song hồi lâu, bỗng cảm thấy có người khẽ lay vai mình “Tiểu Dao? Tiểu Dao…”

Lộ Dao mơ mơ màng màng dụi đôi mắt nhập nhèm, mở ra được nửa, hóa ra là Ân Lê Đình. Lộ Dao mệt quá mức, nhất thời không phản ứng lại người ngồi trên giường lúc này là Ân Lê Đình cho hai trăm lá gan cũng không dám vào trong màn, còn tưởng mình nằm mơ, lật người tiếp tục ngủ bỗng cảm thấy người chợt lạnh, chăn của mình bị Ân Lê Đình vén lên. Lộ Dao run lập cập, lần này hoàn toàn tỉnh táo.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau