DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 76 - Chương 80

Chương 76: Nguyên nhân nào ai biết

Tiếng thét này phát ra từ một tiểu đệ tử phái Nga Mi, cực kỳ đột ngột song không hề khiến mọi người khó hiểu, bởi vì hầu như mọi người đều âm thầm hít hơi trước diện mạo của người áo xám này. Da mặt người này hơi trắng nhưng một bên mặt lại có vết sẹo dữ tợn to cỡ cổ tay, cứ như một con nhện khổng lồ bám trên mặt, lại giống như vết thương cũ lâu năm không lành sắp rữa ra, khiến người ta muốn ói, càng không muốn nhìn thẳng.

Ân Lê Đình cũng căng thẳng, song không vì tướng mạo của người áo xám đó, chỉ là bàn tay dưới ống tay áo lại siết chặt tay Lộ Dao hơn. Lộ Dao biết nỗi lo trong lòng chàng, nhìn chung quanh thấy không ai chú ý đến hai người, thế là kiễng mũi chân kề tai Ân Lê Đình thì thầm: “Lão khốn này thông minh thật, bày cái dạng quỷ này không muốn ai nhìn kỹ mặt lão. Có điều người giang hồ đều thích dịch dung mình thành bộ dạng ma quỷ thế này ư? Đổi là muội, muội sẽ hóa trang thành bộ dạng tuyệt trần khiến người ta không dám nhìn thẳng. Lục ca, nếu tương lai huynh muốn dịch dung phải nghe lời muội đó, hóa thành bộ dạng ma quỷ thế là không được đâu.”

Ân Lê Đình cảm nhận hơi thở thơm ngát của Lộ Dao kề bên tai mình, thì thầm cười nói, tâm trạng căng thẳng lập tức buông xuống, hai má nong nóng “Tất nhiên huynh nghe lời muội rồi.”

Trong không khí giương cung bạt kiếm, hai người lại thì thầm trò chuyện, nhất thời dịu dàng vô hạn.

Lúc này người áo xám phát ra tiếng cười quái dị như tiếng bông bị xé, càng khiến vô số quần hùng giang hồ nhíu mày, liền đó nghe lão cất giọng trầm đục: “Không ngờ ngay cả Thiên Ưng giáo lão phu không mời cũng đến, chư vị đúng là nể mặt thật!” Giọng lão không cao, lời này lại vang vọng lưng chừng núi hồi lâu không tan, cả ngọn cây cũng mơ hồ lay động theo lão.

Tất cả mọi người rùng mình, công lực như vậy sợ rằng không có ai ở đây bì kịp. Hơn nữa xem ra kẻ đưa thư nặc danh cho các phái chính là người này rồi. Chỉ có phái Võ Đang biết rõ tiền căn hậu quả, ngược lại không để ý lão nói gì. Du Liên Châu nhìn Trương Tùng Khê và Lộ Dao, thấy hai người gần như đồng thời gật đầu với chàng, biết là cả hai đều cho rằng kẻ này là Thành Côn. Vì thế hạ giọng cực khẽ dặn dò mấy sư đệ: “Lát nữa động thủ, lục đệ đệ che chở Lộ cô nương là được, chuyện còn lại các sư huynh gánh vác. Tiểu Lộ, muội nhất định phải cẩn thận, nếu khó đắc thủ cũng đừng miễn cưỡng.” Võ Đang chư hiệp và Lộ Dao đều gật đầu đồng ý.

Lúc này, Ân Thiên Chính nghe người nọ nói xong, hất vạt áo ngồi thẳng lên, cao giọng: “Có người giở trò ma quỷ mời mọc nặc danh trước cửa nhà Thiên Ưng giáo ta, Thiên Ưng giáo tuy xưa nay khinh bỉ nhập bọn với mấy tên đạo chích giấu đầu lòi đuôi nhưng nếu rụt đầu không ra mặt, chẳng phải còn không bằng cả đạo chích hay sao? Hôm nay lão phu dẫn Thiên Ưng giáo đến đây, cũng đỡ mắc công chư vị có chuyện muốn tìm Thiên Ưng giáo lại chạy đến tổng đàn của ta kiếm chuyện!”

Những lời này ông ta dùng nội lực để nói, chữ nào chữ nấy sung mãn vang dội, khiến không ít kẻ một lòng vì Đồ Long đao thoáng chột dạ. Người áo xám cười lạnh: “Thiên Ưng giáo các ngươi chẳng qua là con chó săn nhãi nhép của Ma giáo, sao lại huênh hoang như thế? Ân lão nhi ngươi đến cũng tốt, hôm nay quần hùng giang hồ ta ở chỗ này diệt Thiên Ưng giáo ngươi, nếu ngươi chịu nói ra tung tích Tạ Tốn, lão phu còn có thể tha cho ngươi…” Nói chưa xong thì thấy từ phía Thiên Ưng giáo ba bóng người tức tốc xông ra, một quạt một đao một chưởng đồng thời tấn công lão. Là Ân Dã Vương và hai đàn chủ trong năm ngoại đàn căm lão nói năng xấc láo mới ra tay. Vừa rồi ba người đều chứng kiến nội lực, khinh công của lão, tất nhiên biết công phu người này cực cao, vì thế vừa xông lên đã ra đòn sát thủ. Mọi người trong sân còn chưa nhìn rõ chiêu thức của hai đàn chủ kia thì nghe hai tiếng thét cực nhỏ, hai đàn chủ còn cách người áo xám chừng ba thước bỗng nhiên bay ra hai hướng ngược nhau, còn ói ra một búng máu tươi, chính là bị người này dùng chưởng lực cực nhanh đánh. Vì thế trong chớp mắt ba người chỉ còn lại mỗi Ân Dã Vương võ công cao nhất. Ân Dã Vương biết rõ công lực của hai đàn chủ vừa rồi, thấy công phu của địch thủ trước mắt như thế, nhủ thầm hôm nay sợ rằng mình phải ngã xuống ở đây. Có điều y cũng là tay lão luyện tiếng tăm vang dội trên giang hồ, thế nên chiêu thức trên chiết phiến không kém nửa phần, chiết phiến lật, chuyển tăng thêm ba thành công lực, liên tục biến ảo đánh một lèo mười tám chiêu tấn công thượng bàn người nọ, dưới chân cũng không rảnh rỗi, phối hợp với mười tám chiêu thức trên tay đá vào hạ bàn đối phương.

Mấy chiêu này vô cùng lợi hại, không ít người trong sân lên tiếng khen hay. Ngay cả chưởng môn mấy phái cũng không khỏi gật đầu. Những chiêu thức này tuy tầm thường nhưng có thể sử dụng đầy uy lực như thế không dễ chút nào.

Song thủ pháp người áo xám tiếp trên dưới hai đường ba mươi sáu chiêu này càng khiến người ta kinh hãi. Mọi người chỉ thấy thân hình lão bất động, tay áo cũng không nhấc lên, binh khí cũng không có, giơ chưởng nghênh đón, vỗ chưởng rồi xoay, nhanh chóng hoàn trả ba mươi sáu chiêu, chiêu nào cũng khắc chế thế công của Ân Dã Vương, vừa khớp không lệch nửa phần. Thế công của Ân Dã Vương hoàn toàn vô dụng, tất cả chiêu thức đều bị cản lại. Song dẫu sao y vẫn là nhân vật thành danh giang hồ, lập tức biến chiêu, lần nữa nhún người xông lên. Nhất thời, hai người đánh ngang ngang nhau nhưng người tinh mắt đều nhìn ra cao thấp. Quả nhiên tới chiêu thứ ba, tay trái người áo xám đánh nhử, tay phải chọc thẳng ra, chém xuống cổ tay cầm chiết phiến của Ân Dã Vương. Ân Dã Vương nghiêng cổ tay tránh đi song không cách nào né được chưởng trái đánh lệch ra của người nọ, cứng rắn giơ chưởng đỡ, hai chưởng va nhau vang lên một tiếng “đùng”, bóng xám không động đậy, Ân Dã Vương thối lui mấy chục bước mới đứng vững được, búng máu trong miệng bị y đè ép xuống, ngực đau dữ dội không nói được lời nào, mặt mũi trắng bệch, rõ ràng là bị nội thương vô cùng nặng, được hai giáo đồ Thiên Ưng giáo xông lên dìu xuống.

Ân Dã Vương thành danh đã lâu, bây giờ chưa tới ba chiêu đã trọng thương dưới chưởng của người nọ, không nghi ngờ gì việc quần hùng trong sân sợ hãi vạn phần. Mấy năm nay trên giang hồ rất hiếm thấy cao thủ bậc này.Du Đại Nham nói khẽ với Trương Tùng Khê: “Tiểu Lộ nói không sai, nếu luận đơn đả độc đấu, có lẽ chỉ có sư phụ lão nhân gia ra tay mới nắm chắc phần thắng.”

Trương Tùng Khê gật đầu thật nhẹ, liếc mắt nhìn Lộ Dao và Ân Lê Đình đứng đằng sau, thấy Lộ Dao đang lặng lẽ nói gì đó, Ân Lê Đình khom lưng dỏng tai lắng nghe, một bên quét mắt nhìn vào sân, dường như đang ước lượng gì đó.

Lúc này người áo xám cũng mặc kệ Thiên Ưng giáo, đứng giữa sân một mình. Các môn các phái thấy lão dễ dàng đánh bại Ân Dã Vương là người có võ công cao nhất Thiên Ưng giáo sau Ân Thiên Chính, không hề ngạc nhiên, thành ra trong chốc lát toàn trường ngậm tăm, đồng loạt nhìn lão. Chỉ nghe người áo xám nói: “Hôm nay lão phu mời chư vị tới đây là vì một chuyện cũ nhiều năm. Chuyện này có liên quan đến cả Đồ Long đao và Tạ Tốn, nhưng tình hình cụ thể trong đó lại không ai biết. Từ sau khi lão phu biết nội tình cứ mãi bất an, nên quyết định báo việc này cho các vị.”

Vừa dứt lời, giọng nói trầm thấp hùng hậu vang lên: “Các hạ mời nhiều người tới Kim Lăng, nói là có chuyện muốn thông báo. Chẳng hay có thể mời các hạ nói cho mọi người biết đại danh tôn giá chăng? Bây giờ sáu đại môn phái Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Côn Luân, Không Động, Hoa Sơn, cùng vô số bang phái như Hải Sa Cự Kinh đều vì một câu của các hạ mà tề tựu ở Kim Lăng, nếu ngay cả tên mình các hạ cũng không tiết lộ thì có phải thiếu thành ý quá rồi không?” Một đoạn nói chuyện bằng nội lực, chữ nào chữ nấy rõ ràng hùng hồn lại không cảm thấy điếc tai, nói một hơi từ tốn mà êm tai, liền mạch không hề ngắc ngứ, tu vi nội công tinh thâm khiến người ta tặc lưỡi. Người nói chuyện chính là Du Liên Châu.

“Hóa ra là Võ Đang Du nhị hiệp.” Người áo xám chắp tay “Thân phận tên tuổi lão phu, so với câu chuyện cũ này quả thật không đáng nhắc tới. Cớ gì Du nhị hiệp không nghe lão phu nói xong chuyện cũ này trước?”
Kế bên Võ Đang là Côn Luân, lúc này chưởng môn Côn Luân Hà Thái Xung lên tiếng: “Du nhị hiệp, theo tại hạ thấy chẳng bằng đợi ông ta nói xong chuyện liên quan đến Tạ Tốn trước lại tra hỏi thân phận ông ta cũng không muộn.”

Du Liên Châu nghe xong khẽ lắc đầu: “Bây giờ trên giang hồ lời đồn liên quan đến Tạ Tốn và Đồ Long đao rất lộn xộn phức tạp, càng lúc càng quá đà. Nếu chúng ta không biết thân phận lập trường của người ta, sao dám tin lời người ta là thật hay giả?”

“Là thật hay giả, đợi lão phu nói xong chuyện cũ này rồi, các vị có mặt ở đây tự có phán đoán, Du nhị hiệp cần gì tốn công sức?” Người áo xám nói. Đang định mở miệng lại nghe một giọng nói thánh thót: “Như thế tức là tiền bối không muốn nói ra thân phận của mình sao? Nếu tiền bối không muốn nói, ta có thể nói thay tiền bối.”

Mọi người theo âm thanh đồng loạt nhìn về phía phái Võ Đang, chỉ thấy một thiếu nữ áo xanh lách mình đi ra, từ phía sau phái Võ Đang đi ra đứng trước hàng trên cùng, đi cùng nàng còn có Võ Đang lục hiệp Ân Lê Đình.

Trong sân chỉ có vài người biết Lộ Dao, còn lại thấy từ Võ Đang xưa nay chỉ rặt nam tử đi ra một cô nương tươi tắn đa số đều lấy làm kỳ quái. Mà lời cô nương này nói tiếp theo đó lại khiến quần hùng giang hồ ngạc nhiên tột độ.

Lộ Dao không chờ người áo xám mở miệng đã cao giọng: “Cũng chẳng trách tiền bối không muốn nhắc tới thân phận của mình, muốn nói rõ ràng không phải một hai câu là xong chuyện.” Lộ Dao nhìn chòng chọc vào mắt người áo xám, phát hiện trong đó xẹt qua chút mù mờ, như là không nhận ra mình, trong lòng thoáng có kết luận. Nàng và Phó Thu Nhiên từng lén suy đoán nguyên nhân Thành Côn phái người truy sát bản thân vì mình có phương pháp ức chế ác hạch nhưng Thành Côn vẫn một mực không tự ra tay, xem ra cũng không biết mặt nàng.

“Ngươi là đệ tử Võ Đang? Phái Võ Đang nhận nữ đệ tử từ bao giờ? Một đứa con nít miệng còn hôi sữa mà dám mở miệng trước mặt các vị võ lâm tiền bối hay sao?” Người áo xám quát.

Lộ Dao cười hì hì: “Được, chúng ta phải công bằng mới được. Hôm nay chúng ta muốn ông báo ra lai lịch xuất thân thì không thể che giấu chính mình không nói. Ta tên Lộ Dao, không phải đệ tử Võ Đang, chỉ là một đại phu. Còn như võ nghệ thì truyền từ đảo Đào Hoa ngoài Đông Hải, sư phụ truyền thụ võ nghệ cho ta tên húy thượng Trình hạ Anh, là tiểu đệ tử của Hoàng đảo chủ năm xưa. Thế nào? Thành Côn Thành tiền bối, thân thế vãn bối đủ để nói vài câu ở đây chưa?”

Lúc nàng nói hai chữ Lộ Dao, Thành Côn bỗng nhiên mở đôi mắt luôn híp lại nãy giờ, sát khí trong đó khiến Ân Lê Đình đứng bên Lộ Dao siết chặt trường kiếm trong tay, cảnh giác cao độ. Quần hùng nghe được Lộ Dao xuất sư từ đảo Đào Hoa, là đồ tôn của Hoàng Dược Sư, nhất thời nổi lên vô số tiếng xì xầm bàn tán, đợi đến khi Lộ Dao gọi một tiếng Thành Côn, tiếng xì xầm đột ngột im bặt, tất cả mọi ánh mắt không hẹn mà cùng tập trung trên người Thành Côn và phái Võ Đang. Không ít bậc bô lão giang hồ bất giác nhớ tới hơn ba mươi thảm án diệt môn xảy ra liên tiếp trên giang hồ mấy chục năm trước.

Lộ Dao lại đột nhiên nói nhanh hơn: “Thân phận Thành tiền bối không ít đâu, trong phủ Nhữ Dương Vương ở Đại Đô, không phải ngài dùng cái tên Thành Côn này đấy chứ? Còn có Thiếu Lâm tự nữa, ta biết pháp hiệu ngài là Viên Chân. Cái gọi là thỏ khôn có ba hang, ngài đổi một diện mạo, đổi một cái tên là có một thân phận mới, làm việc trên giang hồ đúng là thuận lợi nha!”

Chương 77: Nguyên nhân nào ai biết

Ân Lê Đình cũng căng thẳng, song không vì tướng mạo của người áo xám đó, chỉ là bàn tay dưới ống tay áo lại siết chặt tay Lộ Dao hơn. Lộ Dao biết nỗi lo trong lòng chàng, nhìn chung quanh thấy không ai chú ý đến hai người, thế là kiễng mũi chân kề tai Ân Lê Đình thì thầm: “Lão khốn này thông minh thật, bày cái dạng quỷ này không muốn ai nhìn kỹ mặt lão. Có điều người giang hồ đều thích dịch dung mình thành bộ dạng ma quỷ thế này ư? Đổi là muội, muội sẽ hóa trang thành bộ dạng tuyệt trần khiến người ta không dám nhìn thẳng. Lục ca, nếu tương lai huynh muốn dịch dung phải nghe lời muội đó, hóa thành bộ dạng ma quỷ thế là không được đâu.”

Ân Lê Đình cảm nhận hơi thở thơm ngát của Lộ Dao kề bên tai mình, thì thầm cười nói, tâm trạng căng thẳng lập tức buông xuống, hai má nong nóng “Tất nhiên huynh nghe lời muội rồi.”

Trong không khí giương cung bạt kiếm, hai người lại thì thầm trò chuyện, nhất thời dịu dàng vô hạn.

Lúc này người áo xám phát ra tiếng cười quái dị như tiếng bông bị xé, càng khiến vô số quần hùng giang hồ nhíu mày, liền đó nghe lão cất giọng trầm đục: “Không ngờ ngay cả Thiên Ưng giáo lão phu không mời cũng đến, chư vị đúng là nể mặt thật!” Giọng lão không cao, lời này lại vang vọng lưng chừng núi hồi lâu không tan, cả ngọn cây cũng mơ hồ lay động theo lão.

Tất cả mọi người rùng mình, công lực như vậy sợ rằng không có ai ở đây bì kịp. Hơn nữa xem ra kẻ đưa thư nặc danh cho các phái chính là người này rồi. Chỉ có phái Võ Đang biết rõ tiền căn hậu quả, ngược lại không để ý lão nói gì. Du Liên Châu nhìn Trương Tùng Khê và Lộ Dao, thấy hai người gần như đồng thời gật đầu với chàng, biết là cả hai đều cho rằng kẻ này là Thành Côn. Vì thế hạ giọng cực khẽ dặn dò mấy sư đệ: “Lát nữa động thủ, lục đệ đệ che chở Lộ cô nương là được, chuyện còn lại các sư huynh gánh vác. Tiểu Lộ, muội nhất định phải cẩn thận, nếu khó đắc thủ cũng đừng miễn cưỡng.” Võ Đang chư hiệp và Lộ Dao đều gật đầu đồng ý.

Lúc này, Ân Thiên Chính nghe người nọ nói xong, hất vạt áo ngồi thẳng lên, cao giọng: “Có người giở trò ma quỷ mời mọc nặc danh trước cửa nhà Thiên Ưng giáo ta, Thiên Ưng giáo tuy xưa nay khinh bỉ nhập bọn với mấy tên đạo chích giấu đầu lòi đuôi nhưng nếu rụt đầu không ra mặt, chẳng phải còn không bằng cả đạo chích hay sao? Hôm nay lão phu dẫn Thiên Ưng giáo đến đây, cũng đỡ mắc công chư vị có chuyện muốn tìm Thiên Ưng giáo lại chạy đến tổng đàn của ta kiếm chuyện!”

Những lời này ông ta dùng nội lực để nói, chữ nào chữ nấy sung mãn vang dội, khiến không ít kẻ một lòng vì Đồ Long đao thoáng chột dạ. Người áo xám cười lạnh: “Thiên Ưng giáo các ngươi chẳng qua là con chó săn nhãi nhép của Ma giáo, sao lại huênh hoang như thế? Ân lão nhi ngươi đến cũng tốt, hôm nay quần hùng giang hồ ta ở chỗ này diệt Thiên Ưng giáo ngươi, nếu ngươi chịu nói ra tung tích Tạ Tốn, lão phu còn có thể tha cho ngươi…” Nói chưa xong thì thấy từ phía Thiên Ưng giáo ba bóng người tức tốc xông ra, một quạt một đao một chưởng đồng thời tấn công lão. Là Ân Dã Vương và hai đàn chủ trong năm ngoại đàn căm lão nói năng xấc láo mới ra tay. Vừa rồi ba người đều chứng kiến nội lực, khinh công của lão, tất nhiên biết công phu người này cực cao, vì thế vừa xông lên đã ra đòn sát thủ. Mọi người trong sân còn chưa nhìn rõ chiêu thức của hai đàn chủ kia thì nghe hai tiếng thét cực nhỏ, hai đàn chủ còn cách người áo xám chừng ba thước bỗng nhiên bay ra hai hướng ngược nhau, còn ói ra một búng máu tươi, chính là bị người này dùng chưởng lực cực nhanh đánh. Vì thế trong chớp mắt ba người chỉ còn lại mỗi Ân Dã Vương võ công cao nhất. Ân Dã Vương biết rõ công lực của hai đàn chủ vừa rồi, thấy công phu của địch thủ trước mắt như thế, nhủ thầm hôm nay sợ rằng mình phải ngã xuống ở đây. Có điều y cũng là tay lão luyện tiếng tăm vang dội trên giang hồ, thế nên chiêu thức trên chiết phiến không kém nửa phần, chiết phiến lật, chuyển tăng thêm ba thành công lực, liên tục biến ảo đánh một lèo mười tám chiêu tấn công thượng bàn người nọ, dưới chân cũng không rảnh rỗi, phối hợp với mười tám chiêu thức trên tay đá vào hạ bàn đối phương.

Mấy chiêu này vô cùng lợi hại, không ít người trong sân lên tiếng khen hay. Ngay cả chưởng môn mấy phái cũng không khỏi gật đầu. Những chiêu thức này tuy tầm thường nhưng có thể sử dụng đầy uy lực như thế không dễ chút nào.

Song thủ pháp người áo xám tiếp trên dưới hai đường ba mươi sáu chiêu này càng khiến người ta kinh hãi. Mọi người chỉ thấy thân hình lão bất động, tay áo cũng không nhấc lên, binh khí cũng không có, giơ chưởng nghênh đón, vỗ chưởng rồi xoay, nhanh chóng hoàn trả ba mươi sáu chiêu, chiêu nào cũng khắc chế thế công của Ân Dã Vương, vừa khớp không lệch nửa phần. Thế công của Ân Dã Vương hoàn toàn vô dụng, tất cả chiêu thức đều bị cản lại. Song dẫu sao y vẫn là nhân vật thành danh giang hồ, lập tức biến chiêu, lần nữa nhún người xông lên. Nhất thời, hai người đánh ngang ngang nhau nhưng người tinh mắt đều nhìn ra cao thấp. Quả nhiên tới chiêu thứ ba, tay trái người áo xám đánh nhử, tay phải chọc thẳng ra, chém xuống cổ tay cầm chiết phiến của Ân Dã Vương. Ân Dã Vương nghiêng cổ tay tránh đi song không cách nào né được chưởng trái đánh lệch ra của người nọ, cứng rắn giơ chưởng đỡ, hai chưởng va nhau vang lên một tiếng “đùng”, bóng xám không động đậy, Ân Dã Vương thối lui mấy chục bước mới đứng vững được, búng máu trong miệng bị y đè ép xuống, ngực đau dữ dội không nói được lời nào, mặt mũi trắng bệch, rõ ràng là bị nội thương vô cùng nặng, được hai giáo đồ Thiên Ưng giáo xông lên dìu xuống.

Ân Dã Vương thành danh đã lâu, bây giờ chưa tới ba chiêu đã trọng thương dưới chưởng của người nọ, không nghi ngờ gì việc quần hùng trong sân sợ hãi vạn phần. Mấy năm nay trên giang hồ rất hiếm thấy cao thủ bậc này.
Du Đại Nham nói khẽ với Trương Tùng Khê: “Tiểu Lộ nói không sai, nếu luận đơn đả độc đấu, có lẽ chỉ có sư phụ lão nhân gia ra tay mới nắm chắc phần thắng.”

Trương Tùng Khê gật đầu thật nhẹ, liếc mắt nhìn Lộ Dao và Ân Lê Đình đứng đằng sau, thấy Lộ Dao đang lặng lẽ nói gì đó, Ân Lê Đình khom lưng dỏng tai lắng nghe, một bên quét mắt nhìn vào sân, dường như đang ước lượng gì đó.

Lúc này người áo xám cũng mặc kệ Thiên Ưng giáo, đứng giữa sân một mình. Các môn các phái thấy lão dễ dàng đánh bại Ân Dã Vương là người có võ công cao nhất Thiên Ưng giáo sau Ân Thiên Chính, không hề ngạc nhiên, thành ra trong chốc lát toàn trường ngậm tăm, đồng loạt nhìn lão. Chỉ nghe người áo xám nói: “Hôm nay lão phu mời chư vị tới đây là vì một chuyện cũ nhiều năm. Chuyện này có liên quan đến cả Đồ Long đao và Tạ Tốn, nhưng tình hình cụ thể trong đó lại không ai biết. Từ sau khi lão phu biết nội tình cứ mãi bất an, nên quyết định báo việc này cho các vị.”

Vừa dứt lời, giọng nói trầm thấp hùng hậu vang lên: “Các hạ mời nhiều người tới Kim Lăng, nói là có chuyện muốn thông báo. Chẳng hay có thể mời các hạ nói cho mọi người biết đại danh tôn giá chăng? Bây giờ sáu đại môn phái Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Côn Luân, Không Động, Hoa Sơn, cùng vô số bang phái như Hải Sa Cự Kinh đều vì một câu của các hạ mà tề tựu ở Kim Lăng, nếu ngay cả tên mình các hạ cũng không tiết lộ thì có phải thiếu thành ý quá rồi không?” Một đoạn nói chuyện bằng nội lực, chữ nào chữ nấy rõ ràng hùng hồn lại không cảm thấy điếc tai, nói một hơi từ tốn mà êm tai, liền mạch không hề ngắc ngứ, tu vi nội công tinh thâm khiến người ta tặc lưỡi. Người nói chuyện chính là Du Liên Châu.

“Hóa ra là Võ Đang Du nhị hiệp.” Người áo xám chắp tay “Thân phận tên tuổi lão phu, so với câu chuyện cũ này quả thật không đáng nhắc tới. Cớ gì Du nhị hiệp không nghe lão phu nói xong chuyện cũ này trước?”

Kế bên Võ Đang là Côn Luân, lúc này chưởng môn Côn Luân Hà Thái Xung lên tiếng: “Du nhị hiệp, theo tại hạ thấy chẳng bằng đợi ông ta nói xong chuyện liên quan đến Tạ Tốn trước lại tra hỏi thân phận ông ta cũng không muộn.”Du Liên Châu nghe xong khẽ lắc đầu: “Bây giờ trên giang hồ lời đồn liên quan đến Tạ Tốn và Đồ Long đao rất lộn xộn phức tạp, càng lúc càng quá đà. Nếu chúng ta không biết thân phận lập trường của người ta, sao dám tin lời người ta là thật hay giả?”

“Là thật hay giả, đợi lão phu nói xong chuyện cũ này rồi, các vị có mặt ở đây tự có phán đoán, Du nhị hiệp cần gì tốn công sức?” Người áo xám nói. Đang định mở miệng lại nghe một giọng nói thánh thót: “Như thế tức là tiền bối không muốn nói ra thân phận của mình sao? Nếu tiền bối không muốn nói, ta có thể nói thay tiền bối.”

Mọi người theo âm thanh đồng loạt nhìn về phía phái Võ Đang, chỉ thấy một thiếu nữ áo xanh lách mình đi ra, từ phía sau phái Võ Đang đi ra đứng trước hàng trên cùng, đi cùng nàng còn có Võ Đang lục hiệp Ân Lê Đình.

Trong sân chỉ có vài người biết Lộ Dao, còn lại thấy từ Võ Đang xưa nay chỉ rặt nam tử đi ra một cô nương tươi tắn đa số đều lấy làm kỳ quái. Mà lời cô nương này nói tiếp theo đó lại khiến quần hùng giang hồ ngạc nhiên tột độ.

Lộ Dao không chờ người áo xám mở miệng đã cao giọng: “Cũng chẳng trách tiền bối không muốn nhắc tới thân phận của mình, muốn nói rõ ràng không phải một hai câu là xong chuyện.” Lộ Dao nhìn chòng chọc vào mắt người áo xám, phát hiện trong đó xẹt qua chút mù mờ, như là không nhận ra mình, trong lòng thoáng có kết luận. Nàng và Phó Thu Nhiên từng lén suy đoán nguyên nhân Thành Côn phái người truy sát bản thân vì mình có phương pháp ức chế ác hạch nhưng Thành Côn vẫn một mực không tự ra tay, xem ra cũng không biết mặt nàng.

“Ngươi là đệ tử Võ Đang? Phái Võ Đang nhận nữ đệ tử từ bao giờ? Một đứa con nít miệng còn hôi sữa mà dám mở miệng trước mặt các vị võ lâm tiền bối hay sao?” Người áo xám quát.

Lộ Dao cười hì hì: “Được, chúng ta phải công bằng mới được. Hôm nay chúng ta muốn ông báo ra lai lịch xuất thân thì không thể che giấu chính mình không nói. Ta tên Lộ Dao, không phải đệ tử Võ Đang, chỉ là một đại phu. Còn như võ nghệ thì truyền từ đảo Đào Hoa ngoài Đông Hải, sư phụ truyền thụ võ nghệ cho ta tên húy thượng Trình hạ Anh, là tiểu đệ tử của Hoàng đảo chủ năm xưa. Thế nào? Thành Côn Thành tiền bối, thân thế vãn bối đủ để nói vài câu ở đây chưa?”

Lúc nàng nói hai chữ Lộ Dao, Thành Côn bỗng nhiên mở đôi mắt luôn híp lại nãy giờ, sát khí trong đó khiến Ân Lê Đình đứng bên Lộ Dao siết chặt trường kiếm trong tay, cảnh giác cao độ. Quần hùng nghe được Lộ Dao xuất sư từ đảo Đào Hoa, là đồ tôn của Hoàng Dược Sư, nhất thời nổi lên vô số tiếng xì xầm bàn tán, đợi đến khi Lộ Dao gọi một tiếng Thành Côn, tiếng xì xầm đột ngột im bặt, tất cả mọi ánh mắt không hẹn mà cùng tập trung trên người Thành Côn và phái Võ Đang. Không ít bậc bô lão giang hồ bất giác nhớ tới hơn ba mươi thảm án diệt môn xảy ra liên tiếp trên giang hồ mấy chục năm trước.

Lộ Dao lại đột nhiên nói nhanh hơn: “Thân phận Thành tiền bối không ít đâu, trong phủ Nhữ Dương Vương ở Đại Đô, không phải ngài dùng cái tên Thành Côn này đấy chứ? Còn có Thiếu Lâm tự nữa, ta biết pháp hiệu ngài là Viên Chân. Cái gọi là thỏ khôn có ba hang, ngài đổi một diện mạo, đổi một cái tên là có một thân phận mới, làm việc trên giang hồ đúng là thuận lợi nha!”

Chương 78: Ai chứng minh thật giả

Chữ “chút” còn chưa nói ra bỗng nghe Thành Côn rống lên “Đứa ranh con vắt mũi chưa sạch nhà ngươi lại dám ăn nói lung tung trước mặt chư vị tiền bối, chẳng biết tôn lão kính hiền là gì, hôm nay lão phu thay tôn sư dạy dỗ ngươi đàng hoàng!” Lão mới nói có nửa câu, bóng xám đã tức tốc xông tới chỗ Lộ Dao, chỉ muốn nàng lập tức câm miệng, lại sợ nàng xuất thân từ đảo Đào Hoa công phu không yếu, thành thử vừa ra tay đã xuất chiêu Giao Long Thám Hải vươn vuốt chụp xuống yết hầu Lộ Dao. Thế đi cấp tốc, chiêu thức hiểm ác khiến không ít người xung quanh thét lên nhưng không đợi Thành Côn tới gần, hai bóng người một đen một xanh từ phái Võ Đang đồng thời nhảy ra, chính là hai người Du Liên Châu và Ân Lê Đình. Du Liên Châu nghe Lộ Dao dặn dò, không đối cứng với Thành Côn mà vận dụng công phu Võ Đang Vân Thủ trên tay, vừa bám vừa dắt trảo lực của Thành Côn, biến toàn bộ thành hư không. Ống tay áo Ân Lê Đình vung lên kéo Lộ Dao ra sau lưng tránh thế công của Thành Côn, trường kiếm nơi tay trái tuốt ra khỏi vỏ, một chiêu Vô Tâm Xuất Tụ quấn lấy eo Thành Côn, ép lão thu tay. Chiêu thức hai người còn chưa đụng tới lão, Du Đại Nham và Trương Tùng Khê cũng đã nhảy ra, bốn người canh bốn phía chung quanh Lộ Dao, sẵn sàng xông trận.

Thành Côn cười lạnh: “Sao, Võ Đang thất hiệp các ngươi xằng bậy cùng với một con tiểu nha đầu từ khi nào vậy, muốn cùng nhau làm khó lão phu ư?”

Trương Tùng Khê cao giọng: “Nếu Thành tiền bối ngay thẳng, cần gì phải hạ độc thủ với một tiểu cô nương như thế? Có câu đại trượng phu đối nhân xử thế không có gì phải giấu diếm người khác, cớ sao Thành tiền bối không thẳng thắn công khai lai lịch thân phận của mình? Nếu cố tình che giấu, há chẳng phải biến bao nhiêu nhân sĩ giang hồ chúng ta thành đồ chơi gọi là đến đuổi là đi hay sao?”

Lúc này quần hùng giang hồ đã có phần hoang mang khó hiểu, không rõ vì sao giờ phái Võ Đang lại nhảy ra một mực truy cứu thân phận của Thành Côn, chỉ nghe Du Liên Châu cao giọng nói: “Chư vị bằng hữu giang hồ, võ lâm đồng đạo nghe đây, kẻ này tên Thành Côn, mấy năm nay ẩn nấp trong vương phủ của Thát tử, lão cấu kết với chó Nguyên mưu đồ tiêu diệt thế lực giang hồ ta, tận diệt võ lâm đồng đạo, thành thử mấy năm nay luôn có ý đồ châm ngòi tranh đấu trong võ lâm để chúng ta tự tàn sát lẫn nhau.”

Mấy trăm nhân sĩ giang hồ nghe từng chữ nặng trịch của Du Liên Châu, “ồ” một tiếng trong nháy mắt náo động hẳn lên, nhất thời vô số tiếng hít hơi kèm với tiếng xôn xao nửa tin nửa ngờ, tình hình lập tức loạn lên. Ngay lúc đó, bỗng nghe một tiếng A Di Đà Phật, là Thiếu Lâm Không Văn lên tiếng: “Lộ thí chủ, lão nạp xin hỏi, vừa rồi thí chủ nói Thiếu Lâm Viên Chân là thế nào?”

Lộ Dao trỏ ngón tay vào Thành Côn: “Lão dịch dung, chẳng lẽ đại sư không nhìn ra sao? Một thân phận khác của lão là Viên Chân, ẩn nấp trong Thiếu Lâm tự chờ thời cơ hành động, chỉ cần có cơ hội là quậy cho giang hồ sóng gió.”

Không Văn thanh tu nhiều năm, nghe xong kinh ngạc khôn tả, cao giọng niệm Phật mới nói: “Lộ thí chủ nói lão là Viên Chân, còn nói lão cấu kết Thát tử mưu đồ giết hại võ lâm nhân sĩ ta, có chứng cứ gì không?”

Lộ Dao đảo đôi mắt đẹp, chỉ vào Thành Côn cười hì hì: “Chẳng phải chứng cứ đó sao? Có cái gì đanh thép bằng việc lão chính mồm thừa nhận thân phận mình chứ?”

Lời Lộ Dao làm mấy người cười khẩy: “Tiểu nha đầu, mấy chuyện này do lão dựng nên, làm sao lão tự nhận được chứ?” Hà Thái Xung hỏi.

Lộ Dao đong đưa đầu, cất giọng du dương: “Đương nhiên ta có cách của mình, Hà chưởng môn đã nghe qua a phù dung bao giờ chưa?”

Hà Thái Xung không biết a phù dung là cái chi nhưng quần hùng trong sân lại có người biết, nghe Lộ Dao nhắc tới, những người biết a phù dung đều run lên. Lộ Dao nói tiếp: “A phù dung này là một vị thuốc, lượng ít có thể giảm đau giải nhiệt. Nhưng nếu dùng lượng lớn sẽ gây ra ảo giác, khiến người ta bay bổng trên mây, rồi làm người dùng nó nghiện, không thể thoát khỏi. Thời gian dài, người sử dụng khó mà rời được, lúc nào cũng sống trong ảo giác, cực kỳ khó cai. Nhưng rất ít người biết, nếu a phù dung trộn với một số loại thảo dược, sau khi điều chế có thể thu được một loại thuốc, sau khi sử dụng toàn thân mất sức tự chủ nhưng ý thức lại cực kỳ tỉnh táo. Người khác hỏi cái gì, kẻ đó đều sẽ nói thật, không giấu diếm chút nào, cái này thật sự là hỏi gì đáp mấy. Mà phương thuốc cổ xưa này, đã được ta chế ra rồi.”

Quần hùng giang hồ không biết a phù dung, không hiểu dược lý nhưng những lời này của Lộ Dao họ lại hiểu rõ ràng. Người nào người nấy quay mặt nhìn nhau, lần đầu tiên mọi người nghe nói có loại thuốc bắt người ta khai thật, nhất thời nghi ngờ khó quyết.

“Thành tiền bối, ta biết chúng ta nói ông là Viên Chân cũng được, cấu kết Nhữ Dương Vương phủ cũng thế, chắc chắn ông không thừa nhận. Chẳng bằng ông uống một viên thuốc này, đến chừng đó trước mặt bao nhiêu quần hùng giang hồ ở đây, nếu ông nói quả thật ông không dính líu gì đến Nhữ Dương Vương phủ, tức là Lộ Dao ta vu oan ông, khi đó ông muốn chém muốn giết ta đều mặc ông.” Nói rồi còn nháy nháy mắt với Thành Côn, vẻ mặt cười cợt.

Thành Côn cười lạnh: “Buồn cười, nếu ngươi hạ độc trong thuốc, vậy chẳng phải lão phu chết oan chết uổng hay sao? Huống chi nếu loại thuốc này của ngươi chuyên dùng để mê hoặc tâm trí người khác, sai khiến lão phu nói những chuyện giả dối, chẳng phải lão phu uổng mạng trong tay nha đầu hôi sữa nhà ngươi?”Lộ Dao lắc lắc ngón tay, cất giọng lảnh lót: “Đương nhiên vãn bối không thể bất công với tiền bối như thế rồi. Đề phòng chuyện tiền bối lo ngại, ta cùng tiền bối uống. Tất cả nhân sĩ có mặt trong sân có thể làm chứng, bình thuốc của ta ở đây, tất cả đều dốc hết ra. Do chưởng môn Không Văn chỉ định đi, ta và ông mỗi người nuốt một viên. Coi như ta chịu thiệt một chút, nếu tiền bối chết vì độc, tất cả nợ tính hết lên đầu Lộ Dao ta, bất cứ ai cũng có thể tìm ta báo thù cho ông, ta tuyệt không đánh trả. Uống xong rồi, để mọi người có mặt ở đây tùy ý tra hỏi ông và ta. Thân thế, trải nghiệm của ta ta có thể nói rõ ràng ngay bây giờ, Võ Đang chư hiệp cũng biết rất rõ, đến chừng đó đối chứng trước sau là biết thuốc này có hiệu quả hay không rồi chứ gì? Vậy thì những gì tiền bối nói mới đáng tin cậy được.” Nói rồi móc một cái bình nhỏ màu xanh ngọc như lưu ly nơi thắt lưng ra, giơ lên lắc lắc trước mặt mọi người, ngoẹo đầu cười nói với Thành Côn: “Biện pháp này được đấy chứ? Ta cân nhắc lâu lắm mới nghĩ ra được đấy, sao nào, tiền bối thử hay không thử. Nếu thử ta đưa thuốc cho Không Văn đại sư để ông ấy chọn ngay!”

Gương mặt dọa người của Thành Côn lúc này đen sì, ánh mắt âm trầm nhìn Lộ Dao chòng chọc. Lộ Dao chẳng hề sợ sệt ngẩng đầu nhìn lại lão, không tránh không né.

“Lão phu tung hoành giang hồ mấy mươi năm, lúc thành danh tiểu nha đầu ngươi còn chưa ra khỏi bụng mẹ! Hôm nay lão phu tốt bụng tới đây nói chuyện Tạ Tốn cho chư vị, lại bị con nha đầu vắt mũi chưa sạch này càn quấy một trận, ngươi có coi các vị tiền bối ở đây ra gì không? Nếu ngươi muốn nói gì thì nói, há chẳng phải chuyện giang hồ đều thành trò cười?!”

Lộ Dao nhún vai như không có chuyện gì, Ân Lê Đình đứng bên cao giọng: “Có phải trò đùa càn quấy hay không, tiền bối uống thử là biết. Chuyện này liên quan đến vận mạng của võ lâm giang hồ, đại nghĩa quốc gia. Nếu tiền bối cố chấp không chịu, chúng ta có thể tuân theo quy củ giang hồ, phân định thắng thua bằng võ công. Nếu tiền bối thắng, Võ Đang ta tự mình xin lỗi tiền bối và quần hùng giang hồ, mặc tiền bối xử trí. Nhưng nếu may mắn thắng được một chiêu một thức, tiền bối cũng phải làm như Lộ cô nương nói, để chư vị võ lâm đồng đạo được an tâm mới được. Chư vị ở đây thấy có ổn chăng?”

Dứt lời, quần hùng giang hồ trên trăm người quay mặt nhìn nhau, chẳng ai biết nên nói gì. Vốn dĩ, hôm nay quá nửa số người đến đây là vì Đồ Long đao, ai ngờ phái Võ Đang và Lộ Dao làm gián đoạn, khiến cho sự việc rối rắm hết lên. Đồ Long đao tuy nặng nhưng đúng như Ân Lê Đình nói, nếu những gì Lộ Dao nói là thật, thì quả thật đây là đại sự quan hệ đến vận mạng võ lâm. Càng huống chi, đương thời tuy giang hồ không ngừng tranh đấu nhưng hễ đề cập đến quân Nguyên, bất luận là môn phái nào cũng đều căm hận không thôi, thành thử nhất thời mọi người chẳng nghĩ ra được ý gì.

Ngay lúc này, bỗng nghe trong đám người có kẻ lên tiếng: “Hôm nay chúng ta tới đây vì Đồ Long đao và Tạ Tốn, mắc mớ gì đến Nhữ Dương Vương phủ khỉ gió kia? Giằng co lâu như vậy là ý gì? Để lão nói chính sự quan trọng hơn!”

Vốn dĩ chưởng môn sáu đại môn phái đều đang do dự, không biết nên tỏ thái độ ra sao, nghe thấy lời này đồng loạt nhíu mày. Không đợi kẻ đó nói tiếp, Không Văn cao giọng niệm Phật: “A Di Đà Phật! Chuyện Lộ thí chủ nói thật sự quan trọng. Thiếu Lâm ta tuy không biết tình hình nhưng cũng không dám sơ sẩy. Còn chuyện thân phận Viên Chân sư điệt, lão nạp về tự sẽ điều tra tường tận. Hôm nay phái Võ Đang và Lộ thí chủ nguyện ý vì võ lâm ta truy tra sự việc, Thiếu Lâm tuyệt không phản đối.”

Lộ Dao nghe xong trong lòng nhảy nhót, nháy nháy mắt với Ân Lê Đình: sao nào, muội nói không sai chứ?Ân Lê Đình gật đầu thật khẽ, mỉm cười với nàng.

Thiếu Lâm lên tiếng, bốn phái còn lại cũng không nói gì, hiển nhiên là ngầm thừa nhận rồi.

Mới rồi nghe có kẻ lên tiếng Thành Côn liền cảm thấy hỏng bét, không biết rằng người nọ căn bản do Phó Thu Nhiên tìm đến, để chờ giờ phút này nói ra một câu như vậy làm chưởng môn các đại phái cau mày, thúc đẩy bọn họ gật đầu đồng ý chuyện này. Thấy quần hùng không một ai lên tiếng nữa, Thành Côn căm hận hỏi: “Sao, hôm nay Võ Đang thất hiệp muốn bán mệnh vì một tiểu nha đầu ư?”

Du Liên Châu đáp: “Chuyện này thật sự không phải chuyện nhà của Lộ cô nương hoặc là Võ Đang, hôm nay Võ Đang không thể không ôm lấy chuyện này được.”

Thành Côn âm trầm: “Lý nào lão phu lại gục trong tay bọn tiểu bối các ngươi? Đã như thế, hôm nay các ngươi cùng lên hết đi! Ngược lại lão phu muốn xem thử Võ Đang thất hiệp có phải chỉ có hư danh hay không!”

Du Liên Châu chắp tay nói với Thành Côn: “Chúng ta lấy năm địch một, thật sự bất công với tiền bối. Vì thế, để cho công bằng, chúng vãn bối nguyện nhường tiền bối mười chiêu, chỉ thủ không công.”

Du Liên Châu dứt lời, trong sân tựa như bị một hòn đá quậy lên từng đợt sóng, tiếng bàn luận của quần hùng lập tức trỗi dậy. Võ công Thành Côn cao cường thế nào vừa rồi mọi người đã chứng kiến, không tới ba chiêu đã đánh trọng thương Ân Dã Vương thành danh đã lâu, tư thế nhẹ nhàng hiển nhiên còn chưa xuất ra mấy thành công lực. Cao thủ so đấu thắng bại bất quá trong một hai chiêu mà thôi, bây giờ Du Liên Châu mở miệng là nhường mười chiêu, dù có năm người nhưng nếu Thành Côn tấn công mạnh hơn một chút, đừng nói thắng bại, sợ là mạng cũng mang ra dùng.

Thành Côn cười lạnh: “Giỏi cho phái Võ Đang, mấy kẻ các ngươi chê mạng quá dài, hôm nay lão phu thành toàn cho các ngươi!” Vừa dứt lời, người trong sân chỉ thấy một cái bóng xám lóe lên, sát khí đột ngột bùng phát, Thành Côn vỗ một chưởng về phía Lộ Dao nhanh như chớp giật. Trong năm người, lão nhận định công phu Lộ Dao kém nhất, thành thử tính toán một chưởng đánh chết Lộ Dao tiêu diệt nhuệ khí của năm người.

Vân Tình song kiếm của Lộ Dao tuốt ra khỏi vỏ, Vân kiếm nơi tay phải chỉ về trước, Tình kiếm tay trái hoành trước ngực, chân cấp tốc lùi lại. Du Liên Châu và Ân Lê Đình đứng hai bên Lộ Dao, chia nhau xông lên. Một chiêu Võ Đang Vân Thủ của Du Liên Châu mượn lực đả lực, không chính diện giao phong với chưởng lực của Thành Côn mà dẫn dắt qua một bên, trường kiếm Ân Lê Đình tuốt chếch, hư hư thực thực không hề đâm ra mà phong tỏa hết ba đường trên dưới chiêu sau. Trương Tùng Khê Du Đại Nham dấn lên bổ khuyết chỗ trống của hai người. Cứ như thế, một chiêu tấn công của Thành Côn lại bị năm người cắt ra. Thì ra mọi người đã sớm tính chắc Thành Côn sẽ tấn công Lộ Dao trước, thành thử đã biến hóa Chân Võ Thất Tiệt trận, tận lực phòng thủ. Như vậy, mặc dù công phu lão có cao cường mấy, áp lực lên mỗi người cũng chỉ còn dư hai thành. Lại thêm hiệu quả biến hóa trong trận, hóa giải thế công của Thành Côn hết bảy tám phần.

Thành Côn đánh quá hai chiêu mới phát hiện công phu biến ảo thành thật của Võ Đang thật sự quá mức lợi hại, một thức tấn công của mình cả hai lần đều bị Du Liên Châu biến lệch đi, liền đó mấy người phối hợp cực kỳ ăn ý, phòng thủ đủ loại chiêu sau của mình cực kỳ kín kẽ. Song dù sao, luận thông minh xảo trá, lão cũng tuyệt không thua hậu bối. Lúc này đã nhận ra trận pháp năm người dùng chủ yếu che chở Lộ Dao, thành thử sau chiêu thứ ba, một chưởng của lão giả vờ vỗ về phía vai trái Lộ Dao, nhưng khi chiêu thức dùng được năm thành, lúc bộ pháp của mọi người vừa chuyển, lão đột ngột quay người một chưởng một cước toàn bộ quét về bên hông Trương Tùng Khê. Mấy động tác mau lẹ này biến chiêu cực nhanh, mắt thấy sắp đụng vào thắt lưng Trương Tùng Khê, ngay cả quần hùng chứng kiến cũng có người khẽ kêu lên thì trận thế của năm người đột nhiên biến đổi; nguyên bản đứng ở một bên Du Đại Nham chuyển sang chính diện, một chiêu Huyền Hư Đao Pháp phong tỏa lộ số nơi chân Thành Côn, nguy hiểm lập tức bị cắt đứt nửa chừng. Du Liên Châu và Ân Lê Đình một trái một phải đồng thời ra chiêu Hoa Khai Tịnh Đế, phong tỏa lộ số hai đường chưởng lực.

Mấy người Du Liên Châu cùng nhau học võ, trình độ ăn ý tuyệt không bình thường. Bây giờ chẳng cầu lấy công chỉ cầu không lỗi, lại thêm công phu Võ Đang xưa nay cực kỳ kín kẽ, dùng Chân Võ Thất Tiệt trận chỉ để đề phòng Thành Côn tấn công, cũng không phải chuyện khó. Lộ Dao lại học trận pháp và kiếm thuật với Ân Lê Đình hơn nửa tháng. Nội lực nàng không đủ, có điều năng lực tiếp thu rất cao, cái nàng cần là từ từ lý giải, một khi hiểu rõ rồi thì ứng dụng còn thành thạo hơn người khác. Vừa khéo thứ Ân Lê Đình có nhiều nhất là nhẫn nại, mỗi một bước biến hóa trong trận pháp đều giảng giải cực kỳ tỉ mỉ. Mỗi chỗ Lộ Dao nghĩ không thông, chàng liền đổi đủ cách giải thích khác nhau, sau đó yên lặng ngồi bên chờ nàng tự mình suy xét thông suốt. Nửa tháng qua, một bộ trận pháp Lộ Dao học cực kỳ thông thạo rành rẽ. Bởi thế, tuy hiện tại công lực nàng kém nhất nhưng vị trí biến hóa trong trận lại nhiều nhất, lại thêm Ân Lê Đình kề bên che chở, nhất thời Thành Côn cũng không có cách làm gì nàng. Thành ra, chớp mắt đã qua tám chiêu, ngược lại mọi người chẳng mảy may suy suyển.

Đến lúc này, Thành Côn đã dần dần hiểu được chỗ lợi hại của trận pháp này. Trong lúc không ngừng chuyển động thay đổi vị trí, năm người hỗ trợ phối hợp chặt chẽ gần như không chê vào đâu được, gió thổi không lọt, nước hắt không vào, ngươi có lợi hại cỡ nào thì thế công cũng bị hóa giải hơn tám thành, thật sự là không đất dụng võ. Mắt thấy gần tới mười chiêu, Thành Côn vừa căm giận vừa kinh ngạc, nhưng trận pháp thật sự quá mức tinh diệu, liên kết chặt chẽ không một kẽ hở, nhất thời cũng không nghĩ ra kế sách ứng phó, bèn cắn răng vận đủ mười thành công lực bức thế tiến của Trương Tùng Khê chậm lại một chút, liền đó cong người ở một góc độ không thể nào tin nổi, bỏ qua một chưởng vốn dĩ hẳn là nên đánh về phía Du Liên Châu, bất thình lình xuất một chiêu Thất Thương Quyền nhằm thẳng vào Lộ Dao. Một chiêu này lộ số, góc độ hoàn toàn không theo lẽ thường, quả thật ra ngoài dự đoán của mọi người. Nếu người đối chưởng là Du Liên Châu, dùng nội lực miễn cưỡng có thể hóa giải nhưng nội lực Lộ Dao còn lâu mới đủ để cứng rắn đối chọi. Lúc này bên cạnh Lộ Dao chỉ có mỗi Ân Lê Đình chưa từng rời khỏi nàng nửa bước, những người khác muốn bổ cứu chung quy vẫn chậm nửa nhịp. Trong khoảnh khắc như chớp giật ấy, Lộ Dao và lão đối mắt trong giây lát, suy tính trong lòng hoàn toàn giống hết nhau, nháy mắt lập kế.

Chương 79: Muôn đời không đoái thân

Thành Côn trúng phải năm thành công lực của chính mình, suýt nữa hộc ra một búng máu, ráng vận khí đè xuống, tay lại không ngừng, bất chấp nguy hiểm do nội lực cạn kiệt, tiếp tục tấn công Lộ Dao đứng giữa không chút chần chừ. Lộ Dao chỉ cảm thấy đối diện có một luồng khí âm hàn ập tới trong nháy mắt tập kích toàn thân, ngay cả hô hấp dường như cũng có thể hít lấy hàn khí xộc thẳng vào tạng phủ. Song gần như cùng một lúc, nàng cảm giác nơi eo bị siết, là Ân Lê Đình đứng xéo đằng sau quàng lấy eo nàng, vận tâm pháp Võ Đang mượn lực đả lực, cấp tốc cuốn thế tới đằng trước qua một bên, liền đó ôm nàng xoay mười mấy vòng liên tiếp hóa giải kình lực. Lúc này Du Liên Châu, Du Đại Nham và Trương Tùng Khê cướp lấy vị trí ban đầu của Lộ Dao, ba người gần như đồng thời tung chưởng phong tỏa chỉ lực của Thành Côn, tay không hề ngừng, đồng dạng là mượn lực đả lực, song lại phân chưởng lực của Thành Côn gần như một thành ba, mỗi người hóa giải một thành, còn dư không tới một nửa bị đẩy trở về. Quần hào bốn phía chỉ thấy bốn người tiếp một chiêu nhanh như chớp, liền đó ai nấy đều thối lui hơn mười bước mới đứng lại được. Tuy mấy người Du Liên Châu thối lui nhiều bước nhưng ngừng lại là đứng vững được. Còn bên này sắc mặt Thành Côn tái xanh mang theo mấy phần xám xịt, thật sự dọa người.

Kết quả cuộc chiến này thật sự ngoài dự đoán của mọi người. Trận pháp và chiêu thức của năm người có đủ rộng mở, đủ hùng hồn, đủ linh động, phối hợp nhịp nhàng cực kỳ ăn ý như một, thật sự khiến người thán phục. Tuy mười chiêu này không có chiêu nào tấn công song lại phân lực mượn lực, khiến Thành Côn bị thương bởi nội lực của chính mình.

Lúc này Ân Lê Đình và Lộ Dao không bận tâm được nhiều đến thế, hai người vội vàng xông lên, Ân Lê Đình nôn nóng hỏi: “Nhị ca tam ca tứ ca sao rồi? Có bị thương không?”

Mấy người còn chưa kịp lắc đầu, Lộ Dao đã vươn tay bắt mạch, tuy mạch đập ba người hơi gấp nhưng mạnh mẽ không có dấu hiệu nội thương. Du Đại Nham nói trước: “Chúng ta không sao cả, chính sự quan trọng, Tiểu Lộ.” Trương Tùng Khê cũng đưa mắt ra hiệu cho hai người yên tâm. Bấy giờ cả hai mới khẽ thở phào, quay đầu nhìn Thành Côn.

Thành Côn bị thương không nhẹ, quanh thân có một luồng hàn khí xâm nhập mạch đập của lão. Lão căm hận nhìn Lộ Dao trừng trừng, ánh mắt như kiếm. Lộ Dao chẳng hề bận tâm đi tới gần, mỉm cười, đảo đôi mắt to tròn, lên tiếng: “Thành Côn Thành tiền bối, lần này đã tâm phục khẩu phục chưa?”

Thành Côn phẫn hận nghiến răng: “Tiểu bối nhà ngươi càn quấy như thế, lão phu há để mặc ngươi làm nhục, chụp thêm mấy tội danh không có?! Hôm nay…”

Nói còn chưa xong đã bị Lộ Dao búng tay cắt ngang: “Đủ rồi đủ rồi, đằng sau không cần nói nữa. Ta đoán được lão hồ ly như tiền bối nào dễ nhận thua. Cho nên ấy mà, tất nhiên sớm đã đề phòng chiêu này của tiền bối rồi. Hôm nay đông người thế này, xem cũng xem mệt rồi, ta bớt một ít việc đi. Giờ tiền bối có thể đè huyệt Thiên Đột một chút, xem có phải trước mắt trắng xóa không? Lỗ tai có nghe tiếng nhạc loáng thoáng truyền tới không?” Nói rồi nháy mắt, vẻ mặt khó dò. Thành Côn thấy thế, trong lòng chùng xuống, không nhịn được đè huyệt Thiên Đột, thấy quả nhiên trước mắt dường như có tia sáng xẹt qua, trắng xóa một mảnh, còn kèm theo âm thanh không rõ rệt loáng thoáng như tiếng nhạc lướt qua bên tai. Chưa kịp hoàn hồn thì nghe giọng Lộ Dao như từ xa lại gần: “Mới rồi quên nói với tiền bối, thuốc này chẳng những có thuốc viên, vãn bối rảnh rỗi còn làm thêm một liều thuốc bột, hít là trúng, hiệu quả còn tốt hơn thuốc viên nhiều. Vừa rồi thế công của tiền bối quá mạnh, vãn bối căng thẳng quá vẩy ra không ít. Triệu chứng của tiền bối bây giờ, cho thấy thuốc công hiệu rồi đó. Đợi lát nữa, sắc trắng trước mắt tiền bối sẽ trở nên xinh đẹp tươi rói, vậy là chúng ta có thể hỏi han tiền bối rốt cuộc mấy năm nay đã làm những gì. Nói rõ ràng, cũng đỡ mắc công người ta ngờ vực đúng không?”

Thành Côn đột ngột trợn tròn mắt, biết rõ nàng cố ý song lại bất lực: “Giỏi! Giỏi! Giỏi lắm! Lão phu tung hoành nửa đời, hôm nay lại bị con nha đầu ranh nhà ngươi dạy dỗ!”

Lộ Dao nhún vai, ánh mắt lại đầy ý cười gian xảo “Nào có, nào có, tiền bối quá khen. Lộ Dao chẳng qua là một đại phu, chút đạo hạnh nhỏ nhoi sao bằng tiền bối cáo già, ngay cả võ nghệ cũng không bì kịp. Có điều hôm nay võ lâm tiền bối tại đây nhiều như thế, đợi tiền bối nói rõ ràng chuyện cũ năm xưa xong, có phải bị gán tội hay không tự có lý giải. Hơn nữa đến chừng đó không cần Lộ Dao ra tay nữa, tự khắc có cao thủ ở đây đích thân ra tay.” Nói rồi quay người kéo tay Ân Lê Đình đứng bên, cười nói: “Lục ca, huynh nói có phải không?”

Dưới ánh mắt lom lom của quần hùng giang hồ, Lộ Dao chẳng hề ngượng nghịu thản nhiên như thế làm tim Ân Lê Đình đập rộn, liền đó tâm tình nhảy nhót “Là đúng hay sai, tự có công luận giang hồ, Tiểu Dao bây giờ muội không cần quá nhọc lòng nữa.” Hai câu nói, câu trước vang dội mạnh mẽ, câu sau lại dịu dàng vô hạn. Nói chưa dứt đã thấy Lộ Dao đảo đôi mắt long lanh chớp mắt với mình.

“Thành tiền bối, thế nào, có phải ánh sáng trước mắt xinh đẹp rực rỡ lên một chút rồi không?”

Lúc này lòng Thành Côn lạnh buốt, cũng căm hận tột cùng, trong khoảnh khắc phát hiện quả thật ánh sáng trước mắt rực rỡ hẳn lên như Lộ Dao nói, ngay cả ý thức cũng bắt đầu trở nên mơ hồ, tiếng nói bên tai lúc rõ ràng lúc mơ hồ. Lúc này trong sân chưởng môn, trưởng lão sáu đại phái đều có mặt đầy đủ, còn mấy hàng cao thủ của Thiên Ưng giáo, công phu Thành Côn có cao mấy cũng không địch lại chừng đấy người liên thủ. Thành Côn rõ ràng, nếu bị Lộ Dao moi ra lời thật, sợ là cao thủ tại đây đều không bỏ qua cho mình, đến chừng đó e rằng sẽ toi mạng đương trường dưới sự liên thủ của mọi người. Núi xanh còn đó, lo gì không có củi đun, đạo lý này lão hiểu hơn ai hết, thành thử quyết tâm, dốc hết chút sức lực cuối cùng, vận đủ kình lực dùng khinh công, vỗ một chưởng về phía Lộ Dao và Ân Lê Đình đứng chắn trước mặt, cướp lấy một con đường lui.

Ai ngờ Lộ Dao và Ân Lê Đình căn bản không muốn cản lão, Võ Đang mọi người chờ chính là hành vi trốn chạy này của Thành Côn. Ân Lê Đình kéo Lộ Dao nhảy lui ra sau tránh né chưởng phong của Thành Côn, mặc lão nhảy vọt lên cướp đường mà chạy. Công lực Thành Côn thâm hậu, bị trọng thương mà vẫn nhảy bật lên đáp xuống ngọn cây gần nhất, thi triển thân pháp tính chạy. Như thế, lời Lộ Dao nói là thật hay giả không cần tra hỏi nữa, rõ ràng nếu không chột dạ, cần gì đang trọng thương còn gấp gáp trốn đi như thế.

Lúc này chưởng môn các phái cách sân hơi xa, mắt thấy Thành Côn muốn cướp đường mà đi, Lộ Dao và Ân Lê Đình lại chẳng nóng lòng, thậm chí còn không nhìn Thành Côn nữa mà nhìn nhau, đồng thời thở phào nhẹ nhõm. Lộ Dao cảm giác tay Ân Lê Đình nắm hơi chặt, cười cực kỳ ngọt ngào, Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao bình yên vô sự, cười nói thong dong, tảng đá lơ lửng trong lòng rốt cuộc cũng buông xuống. Ngược lại, Diệt Tuyệt và Tông Duy Hiệp lập tức nhảy lên, cấp tốc đuổi theo, khổ nỗi khoảng cách vốn xa, Thành Côn lại dốc toàn lực chạy trốn, nhất thời khoảng cách càng xa hơn. Ngay lúc hai người giận dữ đuổi theo thì thấy trên đường đi của Thành Côn không biết từ đâu nhảy ra hai bóng người một trắng một xám, thân pháp nhanh như chớp giật cấp tốc xông tới nghênh đón Thành Côn. Lúc này trước mắt Thành Côn đã lờ mờ, chỉ phán đoán được phương hướng người tới song không nhìn ra diện mạo, nhưng lệ khí dày đặc thì cách ba trượng cũng cảm giác được. Thành Côn bị trọng thương bởi Chân Võ Thất Tiệt trận trước, kế đó lại miễn cưỡng vận công, sớm đã là nỏ mạnh hết đà. Thành ra, lúc hai chưởng một trái một phải của hai người đối diện đánh trúng người, lão đã vô lực tránh né. Hai người bỗng dưng xuất hiện này chính là Dương Tiêu và Phạm Dao. Lúc Phó Thu Nhiên và Lộ Dao thiết kế toàn bộ sự việc hôm nay đã dự đoán được bước này, sớm đã nhờ vả hai người. Ban đầu đánh nhau không cần xuất hiện, chỉ ra tay lúc này vì lấy mạng Thành Côn. Vả lại hai người cảm thấy chuyện này chung quy cũng do Minh giáo mà ra, kết thúc trong tay Minh giáo tả hữu nhị sứ cũng là đương nhiên. Dương Tiêu đã nghe chuyện Thành Côn từ miệng Phạm Dao và Phó Thu Nhiên, thế nên một chưởng này vận hết công lực toàn thân vỗ ra. Phạm Dao động thủ với Thành Côn mấy lần, vì lấy mạng lão càng xuống tay không lưu tình. Hai người chỉ cầu tốc chiến tốc thắng, chiêu thức cực nhanh, gần như đồng thời đánh trúng chỗ yếu hại nơi bụng Thành Côn. Thành Côn bị một kích này, tâm mạch bị thương quá nặng, tứt thì đứt hơi.

Lúc này Diệt Tuyệt và Tông Duy Hiệp đã đuổi đến nơi nhưng chỉ có một chưởng của Tông Duy Hiệp đánh trúng hậu tâm Thành Côn. Mà Diệt Tuyệt, nhìn thấy Dương Tiêu áo trắng đột ngột thu Ỷ Thiên kiếm lại, nhìn trừng trừng gương mặt Dương Tiêu, giây lát không nói hai lời chuyển hướng Ỷ Thiên kiếm đâm thẳng về phía Dương Tiêu. Hai mắt Dương Tiêu nheo lại, khóe môi nhếch lên hơi nở nụ cười, ống tay áo dài vải thô trắng phất lên, hất ra một chiêu chênh chếch, hoàn toàn không hỗn chiến với Diệt Tuyệt, mở miệng: “Phạm huynh đệ, đi thôi.” Nói rồi khinh công dưới chân không ngừng, nhanh nhẹn lướt đi. Diệt Tuyệt cấp tốc đuổi theo, khổ nỗi khinh công kém một bậc, không tới một lát đã bị Dương Tiêu bỏ rơi, song vẫn một mực đuổi theo không buông “Dương Tiêu, tên tiểu tặc này đừng chạy! Đấu với lão ni ba trăm hiệp đã!”

Phạm Dao ở bên đang muốn xem náo nhiệt, nghe Dương Tiêu gọi cũng không tiện ở lại, quét mắt quan sát toàn trường, thấy Ân Lê Đình và Lộ Dao sóng vai mà đứng, mỉm cười nhìn hai người nháy mắt cực nhanh, kế đó trong tiếng bàn luận râm ran của quần hùng quay lưng bỏ đi, phút chốc sau đã biến mất trên đường núi.
Hai người tới rồi đi bất quá giây lát, như kinh hồng thoáng qua, trong sân cơ hồ không ai nhận ra, mãi đến khi nghe Diệt Tuyệt quát lên giận dữ mới có người đoán ra thân phận hai người.

Lộ Dao và Ân Lê Đình thấy hai người đi xa, cũng không bận tâm gì khác nữa, vội vàng lên kiểm tra xác Thành Côn. Lộ Dao cẩn thận kiểm tra, ba lần bốn lượt xác nhận tâm mạch Thành Côn đã đứt, hoàn toàn tắt thở, thực sự đã chết rốt cuộc cũng thở hắt ra. Mấy ngày nay lao tâm lao lực, lại thêm trận ác đấu hôm nay, quả thật tốn quá nhiều tâm sức của nàng. Bây giờ mọi sự đã xong, rốt cuộc cũng thở phào nhẹ nhõm. Về phần Ân Lê Đình, từ hôm Trung Thu nghe Phó Thu Nhiên và Lộ Dao trình bày kế hoạch cho Võ Đang chư hiệp, trái tim liền bị treo lên, cứ sợ lúc mọi người kịch đấu Lộ Dao sẽ bị thương. Càng huống chi Lộ Dao phải trực diện nói chuyện công kích Thành Côn mấy lần, chàng càng sợ Thành Côn đột ngột bùng nổ đả thương nàng, thành thử hôm nay, từ lúc Lộ Dao bắt đầu đối diện Thành Côn, cơ hồ tay chàng chưa từng buông lỏng trường kiếm. Cuối cùng hai người cũng buông bỏ nỗi lo trong lòng, kề vai mà đứng, hai bàn tay năm ngón tay quấn quít dưới ống tay áo, không cần ngôn ngữ mà tâm ý tương thông, nhất thời, nơi quần hùng giang hồ tụ hội này lại sinh ra mấy phần tình cảm dịu dàng hòa hoãn.

Một phen biến cố, quả thật vượt xa dự đoán của các phái. Đến lúc này, có người bừng tỉnh ngộ, có người quay mặt nhìn nhau, có người thổn thức vô hạn, nhiều hơn cả là những người quan tâm hướng đi của Đồ Long đao. Thành Côn chạy trốn trước khi chết, khác nào thừa nhận lời Lộ Dao nói là thật, song không ít sự tình mọi người vẫn không hiểu rõ đầu đuôi, lúc này tất cả đều nhìn về phía Võ Đang. Nhưng giờ khó khăn lắm Lộ Dao mới buông lỏng, thể lực lại bị tiêu hao quá lớn sau trận kịch đấu, nào để tâm được đến bao nhiêu ánh mắt của những người không liên quan như thế, nắm tay Ân Lê Đình một câu cũng không muốn nói. Mấy người Du Liên Châu thấy thế bèn bước lên giải thích chuyện Thành Côn cấu kết Nhữ Dương Vương phủ, mưu đồ suy yếu thế lực giang hồ cho các phái biết. Võ Đang chư hiệp đương nhiên rành rẽ quy củ lễ tiết giang hồ, làm loại chuyện này nhẹ nhàng không tốn chút sức. Ngược lại thả cho hai người Lộ Dao Ân Lê Đình trốn đằng sau thảnh thơi.

Ân Lê Đình móc khăn tay trong lòng, nhúng nước trong túi nước cho ướt rồi đưa Lộ Dao “Nếu mệt thì lau mặt trước, sẽ dễ chịu hơn chút. Chúng ta sẽ được về nhanh thôi.”

Lộ Dao đón lấy, khẽ dỗi: “Ôi, chuyện nào của giang hồ các huynh cũng tốn sức hết. Giày vò từ sáng sớm, còn mệt hơn muội chẩn bệnh buổi sáng nhiều.” Tuy nói như thế song ý cười trên mặt không hề suy giảm.

Ân Lê Đình đang định mở miệng thì bỗng nghe một giọng nói âm u lạnh lẽo vang lên: “Lộ cô nương thật là có bản lãnh! Loại thuốc ép người ta nói thật này đúng là thần kỳ!”

Lộ Dao và Ân Lê Đình đồng thời quay đầu, thấy Diệt Tuyệt mặc đạo bào rộng thùng thình màu đen, lạnh lùng nhìn Lộ Dao chòng chọc “Lộ cô nương có loại thuốc này, người giang hồ chúng ta đều phải e sợ ba phần.”

Hai câu khiến quần hùng chung quanh nghe được rùng mình. Vừa rồi lúc Lộ Dao đề cập loại thuốc này với Thành Côn, không ít người nghe mà đổ mồ hôi lạnh. Dù sao ai cũng có chuyện không muốn người khác biết, nghe được tác dụng của loại thuốc này, không khỏi thầm may mắn người Lộ Dao đối phó là Thành Côn mà không phải mình.

“Thuốc này của Lộ cô nương, nếu rơi vào tay người cố ý, e rằng giang hồ đều bị người ta chế ngự. Đến chừng đó, chẳng phải lại ra một Thành Côn khác sao?” Câu này Diệt Tuyệt sư thái nói cho quần hùng chung quanh nghe, cố ý làm khó Lộ Dao. Bà ta nhận định Lộ Dao tất có liên hệ với hai người Dương Tiêu và Phạm Dao, lại thêm vừa rồi đấu với Dương Tiêu không có kết quả, bây giờ sực nghĩ ra Lộ Dao.
Lúc này tâm tình Lộ Dao rất tốt, nghe xong cũng không giận, mỉm cười nói “Không giấu gì sư thái, đây cũng là lần đầu tiên Lộ Dao nghe nói đến loại thuốc này.”

Quần hùng bốn phía không ai không ngẩn ra, chỉ nghe nàng nói tiếp: “Thật ra là ta lừa Thành Côn mà thôi, trên đời này đào đâu ra loại thuốc đó chứ? Ta dùng chẳng qua là mông hãn dược hơi cải biến phương pháp phối chế, thêm vào một ít bột a phù dung mà thôi. Có thể khiến trước mắt người ta trắng xóa, bên tai loáng thoáng âm thanh ảo giác. Có điều chỉ một lát là hết liền. Còn mấy cái đằng sau đều là ta lừa cho Thành Côn nói thật cả. Tại lão có tật giật mình, chịu không nổi mới muốn chạy trốn, mới chứng minh lời ta nói không giả.”

Lần này, tiếng xôn xao của chưởng môn đệ tử các phái, quần hùng giang hồ cơ hồ bùng nổ trong nháy mắt. Lộ Dao nhún vai tỏ vẻ vô tội nhìn Diệt Tuyệt sư thái: “Sư thái, cái này gọi là binh bất yếm trá, đối phó với lão hồ ly như Thành Côn không dùng chút thủ đoạn sao được? Nếu không giang hồ này còn bao nhiêu người chết nữa?”

Nói một hơi chẳng những Diệt Tuyệt sư thái ngọng miệng không nói, ngay cả quần hùng giang hồ, các phái nghe xong thiếu chút cũng lòi mắt ra. Lộ Dao nói xong, quang minh chính đại bày ra bộ dạng mệt mỏi không muốn nhiều lời, khiến ánh mắt mọi người đồng thời chuyển hướng sang Ân Lê Đình. Hôm nay từ đầu chí cuối, Lộ Dao và Ân Lê Đình chưa từng rời nhau một chút, mắt đi mày lại, thi thoảng thì thầm cười nói, lại thêm sự ăn ý vô hình giữa hai người, không ít người nhận ra gì đó, hơn nữa bình thường thanh danh uy vọng của Võ Đang thất hiệp cực cao, mọi người cùng chung ý tưởng chờ chàng xác nhận. Ân Lê Đình khẽ gật đầu: “Chuyện này quả thật như lời Tiểu Dao nói, do chúng ta thiết kế Thành Côn, chỉ vì moi ra lời thật.” Kế đó nhìn Lộ Dao, chắp tay nói với mọi người: “Nếu chư vị tiền bối có gì chưa hiểu, sau này có thể tìm Võ Đang phái ta. Hôm nay Tiểu Dao ác đấu một bận, tinh thần mệt mỏi cần nghỉ ngơi sớm, mong chư vị đừng làm khó.”

Mọi người thấy Ân Lê Đình gật đầu thừa nhận lời Lộ Dao, tuy kinh ngạc nhưng vẫn không thể không tin. Chỉ vì chuyện hôm nay thật sự quá bất ngờ, nhất thời không biết làm như thế nào. Lúc này ngược lại chưởng môn các phái đều nổi lên nghi ngờ, muốn biết vì sao Lộ Dao lại biết được nhiều bí mật giang hồ như thế. Song lời Ân Lê Đình mới rồi rõ ràng không muốn mọi người hỏi tiếp, các chưởng môn đều coi trọng thân phận không tiện khó xử Lộ Dao. Cộng thêm bây giờ thân phận Thành Côn bị vạch trần, cái gọi là biết tin tức Đồ Long đao và Tạ Tốn cũng khó mà làm mọi người tin tưởng, thế nên không tới một lát, mấy bang hội nhỏ như Hải Sa, Tam Giang ít người lanh lẹ, lập tức giải tán. Còn chưởng môn mấy đại phái, trù trừ nửa ngày, tuy không cam lòng chuyện Đồ Long đao và Tạ Tốn song cũng không thể tỏ thái độ quá rõ ràng, cuối cùng đành dẫn đệ tử trước sau rời đi. Chỉ có đệ tử Thiếu Lâm thu dọn thi thể Thành Côn, thủ pháp dịch dung này khá là kỳ diệu, nhất thời thế mà không phân biệt được thật giả, đành khiêng về trước, sau đó lại tra xét thân phận Viên Chân.

Bên này Lộ Dao nhìn quần hùng xuống núi, thở ra một hơi thật dài. Tuy biết các phái vẫn còn nghi ngờ vì sao mình biết nhiều bí mật như vậy nhưng rốt cuộc đó không phải chuyện họ quan tâm, chỉ mong qua một thời gian sẽ bị quên đi trong mớ lời đồn lộn xộn trên giang hồ.

Ước chừng nửa khắc, khoảng đất trống rộng thênh thang chỉ còn lại Võ Đang mọi người. Sự tình trù tính bấy lâu cuối cùng cũng kết thúc. Giờ mấy sư huynh đệ nhớ lại võ công Thành Côn thi triển mới rồi, may mà có Chân Võ Thất Tiệt trận, bằng không nếu đơn đả độc đấu, thật sự là hung hiểm vô cùng. Bây giờ tất cả bình an vô sự, nhìn nhau mà cười, tình đồng môn thủ túc trong đó không cần nhiều lời. Lúc này Du Liên Châu đi đến trước mặt Lộ Dao “Mấy ngày nay Tiểu Lộ và Phó trang chủ hao hết tâm tư vì chuyện Thành Côn, càng lao tâm khổ tứ vì chuyện ngũ đệ bấy lâu, ác đấu một trận càng nguy hiểm. Hôm nay may có diệu kế này vạch trần người kia, bằng không lưu lại tai họa khôn cùng. Một loạt chuyện trước sau, Võ Đang ta không thể tạ bằng lời nữa, phần tình nghĩa này ghi khắc trong lòng.” Xưa nay Du Liên Châu làm người nghiêm túc trầm mặc kiệm lời, nhưng chính mắt nhìn Lộ Dao tận tâm tận sức tính toán vì Trương Thúy Sơn hơn nửa năm nay, hôm nay còn bị cuốn vào tranh đấu giang hồ, vì thế lời này xuất phát từ tận đáy lòng, từng câu từng chữ khiến người ta động tâm.

Lộ Dao thấy Du Liên Châu như thế, hoảng hồn nhảy dựng lên, lập tức đứng thẳng người, xua tay liên tục: “Sao Du nhị ca lại xa lạ như thế? Lộ Dao xem chư vị là bằng hữu, tốn chút tâm tư là chuyện nên làm mà.” Nói rồi sờ mũi cười: “Càng huống chi nếu không có Chân Võ Thất Tiệt trận của các vị, chút công phu cỏn con này của ta cũng chỉ đành nghiến răng nghiến lợi nhìn Thành Côn, làm gì dám động thủ. Lần này trái lại có cơ hội để lộ công phu trước mặt quần hùng một hồi, cơ hội hiếm có nha!”

Du Đại Nham nghe xong cười lớn: “Nhị ca, Tiểu Lộ có một câu nói đúng đó. Muội ấy không phải người ngoài cần gì nói mấy cái này?” Dứt lời mỉm cười quan sát Lộ Dao và Ân Lê Đình đang đứng sóng đôi nhau “Lục đệ, đệ nói có phải không?”

Một câu ngầm hứa hôn như thế làm mặt Ân Lê Đình xoạch cái đỏ bừng, cúi đầu làm thinh không nói, mắt lại lặng lẽ liếc Lộ Dao, bàn tay dưới ống tay áo càng siết chặt hơn.

Lộ Dao cảm giác nhiệt độ nơi tay tăng đột ngột, cắn môi đang định dùng biện pháp cũ lấp liếm cho qua thì thấy mắt Trương Tùng Khê hơi cong lên, trong mắt xẹt qua chút ánh sáng, cười nói: “Mới rồi chiêu Thái Ất kiếm pháp của Tiểu Lộ dùng khá có tinh túy của công phu Võ Đang ta! Lục đệ không uổng công dạy.”

Lộ Dao nghe chàng dời đề tài, cũng bất chấp cụ thể là nó gì, vội vàng tiếp lời: “Đúng đó, mấy chiêu kiếm pháp này lục ca dạy cực kỳ tỉ mỉ, mỗi một thức đều so chiêu luyện tập với muội nhiều lần, rất vất vả.”

Trương Tùng Khê lại cười tươi rói, ánh sáng lấp lóa trong mắt, thong thả mở miệng: “Thái Ất kiếm pháp là một môn công phu tinh túy trong Võ Đang kiếm pháp ta, chiếu quy củ giang hồ không thể truyền cho người ngoài. Tiểu Lộ học thành thạo như thế, lần này lục đệ về núi e là bị phạt rồi, phỏng chừng không tránh được bị nhốt vào phòng tối năm ba tháng.”

Xưa nay không rành quy củ giang hồ, Lộ Dao nghe xong trợn mắt: “Hả?!”

[85] Là hiện tượng giữa ban ngày xuất hiện mười hai cầu vồng màu trắng vắt ngang qua mặt trời, hiện tượng này xảy ra lúc Đức Phật viên tịch. Trong câu này, nó tả thanh kiếm của Ân Lê Đình đột ngột xuất hiện chính giữa hai thanh kiếm của Lộ Dao, màu trắng của kiếm như là cầu vồng màu trắng giữa ban ngày ý.

Chương 80: Đừng như mây dễ tan

Hôm đó ngay sau trận chiến Thanh Lương sơn là Phổ Tế y hội, Lộ Dao bận tới nỗi mỗi ngày cả thời gian ngồi xuống uống chén nước cũng không có mấy. Mỗi ngày, từ giờ Thìn hai khắc đến giờ Ngọ hai khắc, buổi chiều từ giờ Mùi hai khắc đến giờ Dậu hai khắc, bốn canh giờ, đại phu các nơi tề tựu trong sảnh, mỗi đại phu một sở trường giảng giải chuyên môn của mình. Sau bữa tối, có hội trà hội rượu ở những nơi phong cảnh đẹp của Kim Lăng do Phó Thu Nhiên chuẩn bị sẵn, các đại phu thoải mái lui tới chuyện trò hoặc trao đổi những vấn đề y học tâm đắc, hoặc là nâng cốc đùa vui nói chuyện trên trời dưới đất.

Đến hôm nay đã là ngày thứ ba của Phổ Tế y hội rồi. Thực tế, Lộ Dao đã giảng một lần vào ngày đầu tiên, nội dung không phải dịch hạch Tuyền Châu mà là tạp luận về ngoại khoa xương cốt dựa trên trường hợp của Du Đại Nham. Mấy cái thuật ngữ gì mà ‘Khiên Dẫn’, ‘Phục Vị’ [86] Ân Lê Đình nghe không hiểu, song lại cực yêu nhìn dáng vẻ tự tin sáng láng của Lộ Dao trên bục. Nhưng hôm nay, Tô Tiếu vốn dĩ phải giảng cách dùng thuốc và kỹ thuật châm cứu dịch hạch Tuyền Châu lại chưa đến, Lộ Dao bất đắc dĩ phải đi lên thế chỗ.

Với Ân Lê Đình mà nói Tô Tiếu có đến hay không không sao cả, có điều được nhìn thấy ánh mắt sáng ngời của Lộ Dao trên bục thỉnh thoảng lại liếc về phía mình mỉm cười, trong lòng lại mơ hồ cảm thấy Tô Tiếu không đến cũng khá được.

“Như đã nói, đến mùa xuân ấm áp, ác hạch vẫn có khả năng bùng phát trở lại dọc miền duyên hải Giang Tây. Ngay thời điểm đó, phương thuốc và cách châm cứu hữu hiệu tương tự lần trước thì tốt nhất. Cũng có khả năng không giống. Chư vị đều biết thường là vế sau càng hay gặp hơn. Dù thế nào đề phòng dịch bệnh lây lan vẫn là chuyện quan trọng nhất. Tiêu diệt chuột, sớm phải làm trước khi thời tiết ấm áp trở lại. Bằng không một khi tái phát, hậu quả khó mà tưởng nổi. Sau khi chư vị trở về, tốt hơn nên chuẩn bị nhiều mấy vị Bách Bộ, đề phòng trước.” Lộ Dao nói xong, vẫn đứng trên bục, mỉm cười nói: “Chư vị tiền bối trong nghề, nếu có chỗ nào không hiểu hoặc thắc mắc, cứ việc hỏi.”

Lúc này bên dưới gần như lập tức có mấy người đồng thời đứng dậy. Người đầu tiên là một đại phu ước chừng ba mươi, mở miệng hỏi: “Lộ đại phu, vừa rồi cô nói dùng kim châm ức chế nghệ tây đối với chứng ói máu của bệnh nhân ác hạch. Nhưng nếu người bệnh có thai thì phải xử lý thế nào?”

Lộ Dao nghiêng đầu suy nghĩ giây lát, lên tiếng: “Chu huynh hỏi câu này rất hay. Tình huống như thế may mà lần này Tuyền Châu không đụng phải. Nhưng nếu Lộ Dao nhận một ca bệnh như thế, sẽ thay sừng tê cho nghệ tây, bỏ thêm thăng ma điều hòa tính hàn.”

Người kia gật đầu, đang định ngồi xuống lại có người đứng lên hỏi tiếp. Lộ Dao lần lượt thảo luận hết, sau khi trao đổi cân nhắc nặng nhẹ đối sách sau này nếu dịch hạch tái phát.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao và mọi người hỏi đáp qua lại, hoàn toàn tập trung tinh thần vào đấy, hơn cả là sự thật lòng yêu thích y đạo. Nhớ lời Phó Thu Nhiên ngày đó, chàng khẽ cúi đầu, nghĩ đến tuy những năm này Lộ Dao hành y tứ xứ cõng quá nhiều gánh nặng trên lưng song cũng không thiếu niềm vui, lòng chàng khá thoải mái. Một lúc lâu sau, một đại phu vẫn ngồi bên cạnh Ân Lê Đình đột nhiên thò đầu sang. “Vị huynh đài này xưng hô thế nào?”

Suy nghĩ Ân Lê Đình bị ngắt quãng, không khỏi giật mình, ngẩng đầu thấy một đại phu khá trẻ đang nhìn mình, chắp tay đáp: “Tại hạ họ Ân, tên Lê Đình.”

“Thì ra là Ân huynh, tại họ họ Tôn tên Nhuận Chi, người Bình Dương. Lần đầu tiên tiểu đệ đến Phổ Tế y hội này, lạ nước lạ cái, còn mong chư vị huynh đài dẫn dắt nhiều hơn.”

Ân Lê Đình ngẩn ra, biết y hiểu lầm chàng cũng là đại phu, buồn cười đáp: “Ân mỗ cũng đến Phổ Tế y hội lần đầu tiên, vả lại…”

“Ồ? Hóa ra thế à? Vậy là có duyên rồi.” Tôn Nhuận Chi mới nghe được câu đầu đã không kềm được ngắt lời Ân Lê Đình, liền đó khá hào hứng hỏi: “Không biết Ân huynh cảm thấy bài giảng về dịch hạch Tuyền Châu của Lộ đại phu thế nào?”

Ân Lê Đình không nhịn được cười, đang định nói mình không phải y giả thì Tôn Nhuận Chi không chờ chàng trả lời đã mở miệng: “Tiểu đệ cực kỳ hâm mộ. Mấy năm nay, các đại phu trẻ Lộ Tô Đàm Âu Dương đều thành danh nhờ Phổ Tế y hội, làm các đại phu trẻ có cơ hội bộc lộ tài năng. Nhất là Lộ đại phu, một nữ tử song trình độ y thuật lại khá, cực kỳ tinh thông ngoại khoa, dạo trước gia sư mấy lần nhắc đến, tại hạ ngưỡng mộ đã lâu, lần này khó khăn lắm mới được gặp. Năm nay tiểu đệ đến lần đầu, cũng mong năm ba năm nữa có thể thành tựu được như Lộ đại phu.”

Ân Lê Đình thấy y ca ngợi Lộ Dao không ngại ngần, dường như còn cao hứng hơn bản thân được khen ba phần, ôm quyền nói: “Vậy Ân mỗ chúc Tôn huynh sớm ngày đạt được ước nguyện trước.”

Hai người nói qua lại đôi câu thì nghe một giọng nói lảnh lót vang lên: “Lục ca.”

Hai người đồng thời quay đầu, chỉ thấy Lộ Dao đang đi qua. Hóa ra nàng giảng thay Tô Tiếu xong, thu dọn bệnh án đi xuống. Đến bên cạnh Ân Lê Đình, cất giọng véo von: “Lục ca nghe có chán không?”

Ân Lê Đình nhận lấy hồ sơ trong tay nàng, cười nói: “Đâu có? Mấy cái Khiên Dẫn, Phục Vị của muội, huynh nghe cũng cảm thấy thú vị. Muội giảng một canh giờ nửa khắc rồi, chắc khô họng rồi hả? Uống trà trước đi.” Nói rồi đưa nước trà chuẩn bị sẵn trên án cho Lộ Dao.Lộ Dao đón lấy uống cạn một hơi, buông ly trà xuống nhìn người thanh niên đối diện đang khá kinh ngạc quan sát mình và Ân Lê Đình, không khỏi lấy làm lạ “Vị này là?”

Tôn Nhuận Chi không ngờ Lộ Dao lại đột ngột tới đây, đầu tiên khá sửng sốt, liền đó mừng rỡ “Tại, tại hạ họ Tôn, tên Nhuận Chi. Ra mắt Lộ đại phu.” Nói rồi chắp tay làm lễ.

Lộ Dao vỗ trán “A, ta nghe Thu Nhiên nhắc qua, Tôn huynh có phải học trò của Lương đại phu, đồng môn sư đệ với Diệp lão tiền bối không? Hòa Nghĩa Phương Khảo do Tôn huynh chú giải đúng không?” Thực tế nàng nhớ đến hai ngày trước, A Du từng kể với nàng, có một tên ngốc bị bạn bè ép buộc lôi đến Mãn Đình Phương Hoa nghe hát, chính là Tôn Nhuận Chi. Nghe A Du nói thì người này vào chốn vui chơi mà khá xấu hổ, nhưng vừa nhìn thấy A Du lập tức sững người, thiếu điều rớt cằm xuống đất, ngơ ngác nhìn A Du tới thời gian hai ly trà cũng không cục cựa, thấy A Du cười duyên với mình lập tức lắp ba lắp bắp nói cũng không rõ, kêu tỷ tỷ không ngừng. Bằng hữu y thấy thế, trêu ghẹo đủ điều. Kết quả đến lúc đi, người này lại phát hiện mình bị ép tới, trên người một cắc cũng không mang. Trong lúc khẩn cấp, đi hỏi A Du mượn bạc trả tiền, làm A Du cười suýt chết.

Tôn Nhuận Chi thấy Lộ Dao biết mình, có phần kinh ngạc: “Đúng vậy, Lộ đại phu thế mà biết Tôn mỗ, thật là vinh hạnh.”

Lộ Dao ráng nhịn cười đáp: “Đâu có đâu có, một phương thuốc vừa rồi ta giảng chính là một phương thuốc cải tiến trong Hòa Nghĩa Phương Khảo của huynh đó! Tôn huynh chú giải rất thú vị. Có điều, ủa? Vừa rồi hai người các huynh nói gì thế? Sao lại cao hứng vậy?”

Tôn Nhuận Chi thấy giai nhân trước mặt, những lời vừa rồi nói ra có chút xấu hổ, vội vàng lảng sang chuyện khác: “Ân huynh và tại hạ đang thảo luận vấn đề y thuật.”

Lộ Dao ngơ ngác nhìn Ân Lê Đình: “Y thuật? Lục ca huynh và Tôn đại phu nói chuyện y thuật? Ha ha, lục ca, chẳng lẽ gần đèn thì rạng, huynh đi cùng muội lâu cũng tính toán không chống kiếm hành hiệp mà bắt đầu hành y tế thế rồi?”

Ân Lê Đình chỉnh lại mép quần hơi nhăn của nàng, lại rót cho nàng ly trà khác, bấy giờ mới mỉm cười đáp: “Vừa rồi Tôn huynh chia sẻ cách nhìn về Phổ Tế y hội với huynh, có tính là nói chuyện y thuật không?”

“Ồ, ra thế.” Lộ Dao khẽ gật đầu. Tôn Nhuận Chi lại bị lời Lộ Dao làm cho hồ đồ, nhìn Ân Lê Đình không hiểu, nghe chàng nói: “Ân mỗ xin lỗi Tôn huynh, ban nãy không có cơ hội giải thích, Ân mỗ không phải đại phu, tới Phổ Tế y hội này cùng Tiểu Dao thôi.”

Bấy giờ Tôn Nhuận Chi mới sực hiểu ra, thấy Ân Lê Đình che giấu mấy lời có phần đường đột ban nãy giúp mình, trong lòng cảm kích, lại nghe Ân Lê Đình hỏi Lộ Dao: “Có muốn đi ăn cơm chiều không? Hôm qua Thu Nhiên huynh nói với huynh, thành bắc mới mở một quán mì, ăn được lắm.”“Vậy á? Sao huynh biết muội nhớ quán mì đó lâu lắm rồi? Đương nhiên muốn đi rồi, muội đứng một canh giờ đói muốn tắt thở luôn này.” Nói rồi kéo Ân Lê Đình, tạm biệt Tôn Nhuận Chi xong liền dắt nhau ra khỏi sảnh đường hội quán.

Tôn Nhuận Chi thấy Lộ Dao cười tươi rói, giọng nói lảnh lót, khác một trời một vực với thái độ nghiêm túc không cười nói lúc hành y như các đại phu cùng nghề thuật. Nắm tay Ân Lê Đình, vẻ mặt rạng ngời sóng vai nhau ra cửa, trong lòng nhất thời như hiểu ra gì đó, kinh ngạc cảm khái, không nhịn được than khẽ: “Có câu khỉ diên công tử, tú hoảng giai nhân [87], này đúng là đỡ nhau cười mỉm đến bên song[88] mà…”

Nội lực Lộ Dao bình thường, lại thêm bây giờ trong đầu toàn tính toán xem tới quán mì rồi sẽ ăn cái gì đương nhiên không nghe được. Nội lực Ân Lê Đình không thấp, hai câu đó nghe rõ mồn một từng chữ, dưới chân cơ hồ khựng lại, lén lút liếc Lộ Dao một cái thấy nàng không hề phát hiện, bỗng nhiên trong lòng ngọt ngào, hai tay nắm chặt, cảm thấy gió chiều hôm nay sao mà đẹp lạ thường, chỉ vì chàng nhớ tới câu cuối cùng của bài từ ấy: “cười hỏi: viết thế nào hai chữ uyên ương?”

Bên này Tôn Nhuận Chi còn đang cảm thán, bỗng bả vai bị người ta vỗ một cái, quay đầu nhìn không khỏi ngẩn người. Bởi vì y nhận ra người trước mặt, chính là chủ nhân Phổ Tế y hội Phó Thu Nhiên.

“Tôn đại phu, tại hạ Phó Thu Nhiên, không biết có vinh hạnh được làm quen với Tôn huynh chăng?”

Phó Thu Nhiên tuy không phải đại phu song nắm trong tay quá nửa con đường kinh doanh dược liệu, kiêm nhiệm chủ nhân Phổ Tế y hội, tất nhiên Tôn Nhuận Chi sớm nghe danh, không ngờ hôm nay lại tới chào hỏi mình.

“Nào dám nào dám, tại hạ ngưỡng mộ đại danh Phó trang chủ đã lâu, hôm nay được gặp đúng là vinh hạnh.”

Phó Thu Nhiên không muốn hàn huyên với y, mỉm cười: “Diệp lão tiền bối sư bá các hạ là cố giao của ta và Lộ đại phu. Tôn huynh cần gì khách sáo. Không biết tối nay Tôn huynh có rảnh không?”

“Đương nhiên là có, Phó trang chủ có việc sao?”

Phó Thu Nhiên cười: “Tối nay chủ quản Kì Tân của Nhã An y quán mời tại hạ dùng cơm ở Túy Hà lâu, có cua hồ Dương Trừng do khoái mã đưa tới và nấm thông Điền Trung, rất khó kiếm, không biết Tôn huynh có bằng lòng đi cùng không? Tại hạ cũng có thể giới thiệu Tôn huynh.”

Nhã An y quán khá nổi danh, Tôn Nhuận Chi nghe xong cảm thấy rất khó tin, không biết vì sao vốn Phó Thu Nhiên chẳng quen thân gì với mình bỗng dưng lại mở miệng mời mọc, bèn hỏi: “Đương nhiên là cầu còn chẳng được. Có điều không hiểu vì sao Phó trang chủ lại mời tại hạ?”

Phó Thu Nhiên khẽ nhướng mày: “Bởi vì tại hạ cực kỳ thích câu ‘đỡ nhau cười mỉm đến bên song’ của Âu Dương Vĩnh Thúc các hạ ngâm vừa rồi.” Nói rồi thẳng thừng lôi kéo y, cười nói: “Thức ăn ngon rượu ngon để mời người thú vị, mấy câu đó của Tôn huynh khá hợp ý tại hạ. Tối nay trăng sáng như sương, gió mát như nước, nếu phí hoài chẳng phải đáng tiếc sao? Chẳng bằng mượn cảnh đẹp vô hạn này cùng nhau uống rượu mới là đúng đắn. Túy Hà lâu, Tôn huynh đừng bỏ lỡ thời khắc đẹp đó. Dùng cơm xong còn có thể đi kịch viện, chỗ đó mới tới một đoàn hát, nghe nói được lắm, chủ quản Kì mời khách. Nói rồi trực tiếp kéo Tôn Nhuận Chi còn chưa hoàn hồn lại ra khỏi Phúc Lâm hội quán, nghênh ngang mà đi. Đi xa rồi còn nghe tiếng Tôn Nhuận Chi lắp bắp vọng lại: “Phó huynh ở Kim Lăng lâu năm, quen biết nhiều, A Du cô nương… của Mãn Đình Phương Hoa… liệu tại hạ có thể mời cô nương ấy… đi cùng?”

Gần trăm nhân vật tới Phúc Lâm hội quán giờ khắc này đi không còn lại mấy người. Đứng một bên chính là Âu Dương Khiêm và Đàm Tú Trữ cùng nhau đến y hội. Mấy ngày nay hai người đều dừng chân ở biệt trang của Thu Linh trang, kiêm luôn việc chăm sóc sức khỏe cho Kỷ Hiểu Phù sắp tới ngày sinh. Lúc này Âu Dương Khiêm hỏi Đàm Tú Trữ: “Đàm cô nương, tại hạ nghe sai vặt ở biệt trang nói hôm nay kịch viện trong thành có đoàn kịch mới tới, diễn vở mới, ăn xong Đàm cô nương có muốn đi xem không? Khiêm cũng có hứng thú, có thể đi cùng.”

Đàm Tú Trữ cũng đã nghe sai vặt nói qua. Đoàn kịch kia quả thật khá có tiếng tăm, với lại nghe nói là diễn vở mới, xem rất hay, nghe Âu Dương Khiêm đề nghị cũng hơi động lòng. Thấy Âu Dương Khiêm nhìn mình có chút chờ mong, không khỏi đỏ mặt, cất tiếng cơ hồ nhỏ như muỗi kêu: “Âu Dương công tử có hứng thú như thế, không bằng cùng đi.” Nói rồi cũng bất chấp Âu Dương Khiêm trả lời thế nào, tức tốc đi ra cửa, Âu Dương Khiêm theo sau cười thật hào hứng.

Trong vòng vài khắc, sảnh chính rộng thênh thang của Phúc Lâm hội quán chỉ còn lại chủ quản mảng buôn dược liệu Từ Thiên của Thu Linh trang và chủ quản Nhã An y quán Kì Tân. Từ Thiên chọt chọt Kì Tân, cười nói: “Rõ ràng đã là giữa tháng chín, sao ta cứ cảm thấy mồng bảy tháng bảy còn chưa qua vậy nhỉ? Lão Kì, tối nay ta không đi Túy Hà lâu đâu, về nhà ăn cháo nương tử nhà ta nấu vẫn ngon hơn. Tuổi trẻ thật tốt, đúng là hâm mộ ghê luôn!” Kì Tân không hơi đâu ừ với y, hãy còn đang tính, cua hồ Dương Trừng dùng khoái mã đưa tới, nấm thông Điền Trung, lại thêm mấy cân vải Lĩnh Nam ướp lạnh, cùng với đoàn kịch mời từ kinh thành về, tính tới tính lui xài hết tiền thưởng Trung Thu của ông rồi, trong lòng không nhịn được than khóc, đưa tay che mặt.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau