DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 71 - Chương 75

Chương 71: Nơi nào hát dở dang

Có điều Ân Lê Đình cũng không rảnh rỗi. Tin tức tăng nhân Thiếu Lâm cướp đoạt Đồ Long đao truyền ra giang hồ có thể nói là một tảng đá quậy nên vô vàn lớp sóng; lại thêm bây giờ các môn phái lớn có nhỏ có đều tề tựu ở Kim Lăng, có các đại môn phái nhận thư nặc danh mà tới, có các bang hội nhỏ tới thăm dò tung tích Tạ Tốn, muốn báo thù, muốn cướp Đồ Long đao, muốn đục nước béo cò vớ bở, đương nhiên còn không thiếu mấy kẻ giang hồ vô công rỗi nghề muốn tới xem diễn nữa.

Trước đây, trong các danh môn đại phái giang hồ, chỉ có ba phái Võ Đang, Côn Luân và Không Động từng nhiều lần tới Kim Lăng đến Thiên Ưng giáo tra hỏi tung tích Tạ Tốn và Đường Lâm, còn nhưng bang hội như Cự Kình Hải Sa nhất thời cũng chẳng gây nên tình thế gì. Trong mấy phái đó, thanh thế Võ Đang cao nhất. Do tính Du Liên Châu trầm tĩnh nghiêm túc, trên giang hồ khá có tiếng tăm, thành thử lần nào mọi người cũng tôn chàng làm chủ. Nhưng lần này, Nga Mi, Hoa Sơn, thậm chí Thiếu Lâm đều thu được thư nặc danh đổ xô mà đến, thoáng cái đã náo nhiệt hẳn lên. Người một lòng muốn tìm Tạ Tốn báo thù thì mừng thầm, chỉ nói lần này người đông thế mạnh, tất có thể thu được kết quả từ chỗ Thiên Ưng giáo. Mà kẻ ngầm lăm le Đồ Long đao lại âm thầm lo lắng, chỉ vì như vậy người dòm chừng Đồ Long đao càng nhiều. Mấy ngày nay bao nhiêu người đổ xô đến thăm dò ý tứ của Võ Đang, bây giờ lại thêm Nga Mi xưa nay quan hệ với Võ Đang không tệ và Thiếu Lâm mấy năm nay quan hệ với Võ Đang khá cứng nhắc, nhất thời các phái qua lại càng thêm tế nhị. Mọi người Võ Đang đều biết âm mưu của Thành Côn, bây giờ duy trì thái độ trung lập giữa các phái và Thiên Ưng giáo, đối với những người tới cửa đều kín miệng như bưng. Nhưng đối mặt với mấy chuyện lộn xộn như thế này, bên nào cũng khó mà khuyên nhủ. Giang hồ có quy tắc giang hồ, rất nhiều khi không phải là nơi nói lý lẽ. Tuy nói cái gọi là công bằng ở lòng người, nhưng hễ dính líu đến lợi ích thì chung quy vẫn là nắm đấm cứng hơn mới có quyền lên tiếng. Thế là, ngày hôm đó lúc Lộ Dao hào hứng chạy tới tìm phái Võ Đang định bàn chuyện thì được người hầu trong khách viện báo hôm nay chư hiệp Võ Đang đã ra ngoài từ sớm. Lộ Dao phồng má, đang tính tối lại tới, ngẩng đầu lên thì thấy Ân Lê Đình mới từ ngoài về, cánh tay dính máu đỏ tươi.

Ân Lê Đình vào khách viện, sợ Lộ Dao lo lắng, vốn định lén lút xử lý vết máu, thay quần áo rồi đi tìm Lộ Dao, ai dè vừa vào cửa đã đụng phải nàng. Chỉ thấy lông mày Lộ Dao gần như nhíu lại một chỗ, chạy tới trước mặt chàng, nhìn chòng chọc vết máu trên tay trái chàng, đè lên cổ tay “Lục ca?! Huynh bị làm sao thế? Mau đi theo muội.” Nói rồi không chờ Ân Lê Đình lên tiếng, lôi chàng vào phòng khách, sai người hầu đi lấy hòm thuốc.

Ân Lê Đình thấy hết đường trốn, khẽ mím môi, chột dạ đáp: “Hôm nay người của Côn Luân và Thiếu Lâm nói chuyện không hợp liền đánh nhau, nhị ca và huynh đứng ra hòa giải, công phu của huynh không bằng nhị ca, sơ ý bị người Côn Luân đâm một kiếm. Tiểu Dao, đừng sốt ruột, bị ngoài da thôi mà.”

Lộ Dao vừa tỉ mỉ rửa tay trong chậu nước vừa nói: “Bị phái Côn Luân dùng kiếm đả thương? Lục ca, huynh gạt người không ra giang hồ không rành tình hình như muội phải không? Lần này chưởng môn Côn Luân không đến, với kiếm thuật của huynh sẽ bị thương bởi đệ tử Côn Luân?” Nói rồi ngẩng đầu nhìn chàng, ánh mắt sáng quắc.

Ân Lê Đình biết không lừa gạt cho qua được, dưới cái nhìn của nàng thật sự không có can đảm, nói nhỏ: “Võ Đang đã đứng ra hòa giải thì không thể làm ai bị thương. Nếu đồng thời khuất phục Thiếu Lâm Viên Nghiệp và Côn Luân Tây Hoa Tử, huynh…”

Lộ Dao lấy kéo từ trong hòm thuốc mới đưa tới ra, cẩn thận cắt ống tay áo đã rách của Ân Lê Đình, vừa làm vừa hỏi: “Viên Nghiệp? Lục ca, đâu phải muội chưa động thủ với lão, chút công phu đó của muội còn thắng được lão nữa là. Huynh đâu liều mạng đấu với lão, cho dù thêm cái lão Côn Luân gì đó nữa cũng không tới mức bị thương.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao không chịu thua, nhất thời đỏ mặt “Hơ, Tiểu Dao, huynh…” song không biết giải thích như thế nào. Thật ra bắt đầu từ hôm Lộ Dao cười nói với chàng “được” bên bờ Hoành Đường tới nay, quá nửa thời gian trong ngày chàng đều kìm lòng không đậu nhớ tới chuyện hôm đó rồi lại bắt đầu lơ lửng trên mây. Nhất là hôm nay lúc động thủ với Viên Nghiệp, càng nhớ tới chiêu số Lộ Dao dùng lúc đấu với Viên Nghiệp trên Võ Đang hôm đó, nhất thời kiếm trên tay lại tự động đánh ra chiêu đó. Hai chiêu đầu uy lực không nhỏ nhưng tới chiêu thứ ba lại không nắm chắc lực đạo, một kiếm suýt đâm bị thương Tây Hoa Tử, khó khăn lắm mới đưa kiếm né được, lại bị Tây Hoa Tử rạch trúng tay trái. Nhưng nguyên nhân này, chàng làm sao không biết ngượng mà nói cho Lộ Dao hay, ấp a ấp úng cúi đầu không biết nên làm sao mới được.

May mà lúc này sai vặt xách hòm thuốc lại, Lộ Dao nhìn vết thương dùng áo trong quấn qua loa, chân mày co lại một cục, cũng không bận tâm rốt cuộc Ân Lê Đình có nói gì hay không nữa, chỉ cẩn thận cắt lớp vải trắng ra.

“Tiểu Dao, thương ngoài da thôi, không sao đâu.” Ân Lê Đình thấy nàng nhíu mày, nhỏ giọng giải thích.

Lộ Dao bất lực nguýt chàng, nhìn vết kiếm dài năm phân má ngoài cánh tay trái: “Ngoài da thì ngoài da, nói không việc gì là vì có đại thần y muội đây xử lý cho huynh. Huynh quấn thế này rất dễ viêm nhiễm, còn để sẹo nữa.” Nói rồi lôi hũ sành nồng nặc mùi rượu trong hòm ra, nhúng vải bông trắng tinh gấp thành mảnh vào, ngẩng đầu nói với Ân Lê Đình: “Lục ca, sẽ hơi đau, huynh nhịn tí nhé, một lát là ổn.”

Ân Lê Đình buồn cười thấy nàng dỗ mình như trẻ con, chỉ cảm giác đầu tiên miệng vết thương hơi mát, liền đó bắt đầu đau nhói từng cơn. Một chút đau đớn này đối với người tập võ như chàng mà nói quả thật chẳng thấm vào đâu nhưng Lộ Dao xử lý vết thương, hơi thở nàng kề cận trong gang tấc lại khiến chàng không kềm được cảm giác nhột nhạt trong lòng. Nghiêng đầu nhìn, vài lọn tóc của nàng rũ xuống vành tai, phất nhẹ lên vai chàng. Thoáng chốc Ân Lê Đình chỉ cảm thấy như sấm đánh bên tai, cứ thế mà nhìn chằm chằm một bên mặt nàng. Song không tới một lát, vết thương truyền tới cảm giác ngứa ngứa tê tê, dường như có thuốc bôi lên, liền đó có kim ghim vào mấy huyệt đạo. Chàng còn chưa phản ứng lại đã nghe Lộ Dao dịu dàng dỗ: “Đừng cử động nhé, không đau, không đau.” Nói rồi nghiêng đầu, mấy lọn tóc lướt qua đầu vai Ân Lê Đình ban nãy bây giờ cọ qua cả má chàng, khến lòng chàng có cảm giác hệt như vết thương, hơi thở cũng bắt đầu bất ổn.

Lúc này Lộ Dao cũng phát hiện hô hấp của Ân Lê Đình hơi nhanh, tưởng chàng đau vội vàng nói: “Lập tức xong ngay đây, muội nhẹ chút, lục ca huynh ráng nhịn tí nữa.” Nói rồi dùng kềm mảnh kẹp kim cong, tốc độ càng nhanh hơn. Nào biết Ân Lê Đình chỉ mong vết thương này tốn càng nhiều thời gian xử lý càng tốt.

Đáng tiếc kỹ thuật may của Lộ Dao xưa giờ rất giỏi, vì thế chẳng mấy chốc miệng vết thương đã xử lý xong xuôi. Bôi một lớp thuốc mỡ khá thơm lên, tỉ mỉ băng bó lại bằng vải bông trắng, Lộ Dao nhanh nhẹn thắt gút, đứng thẳng lên thở phào: “Xong rồi! Thần y tài nghệ tuyệt vời này tự tay xử lý vết thương cho huynh, lục ca huynh…” Nói chưa xong, quay mặt lại thì đối diện ngay Ân Lê Đình đang nhìn mình. Chỉ thấy đôi mắt đen nhánh sáng ngời nhìn nàng, dường như được phủ thêm màu nước nhạt, khiến đôi mắt càng dịu dàng mà sinh động, tựa hồ đầy ắp cái gì đó. Nhất thời nó hấp dẫn ánh mắt Lộ Dao, không tự chủ được mà nhìn vào mắt chàng, càng nhìn càng cảm thấy không cách nào thu hồi ánh mắt mình được, tinh thần ban nãy hãy còn tỉnh táo giờ dần trở nên mơ hồ. Ngày hôm đó bên bờ Hoành Đường, một chữ “được” bật thốt lên ngay bản thân nàng cũng có chút hồ đồ sao mình lại nói thế. Có điều bản năng cảm thấy nếu sau này có chàng làm bạn đồng hành, có lẽ còn cả một con đường rất dài, hình như là chuyện… vô cùng khiến người ta trông chờ, mong ngóng. Nàng không muốn tìm hiểu nguyên nhân do đâu, đời người có quá nhiều thứ nàng muốn hiểu biết rõ ràng, ngẫu nhiên có một hai việc mông lung mơ hồ như thế hẳn cũng không quá nhỉ? Đầu óc nàng còn đang mơ mơ màng màng không biết suy nghĩ gì thì cảm thấy má mình hơi nóng, một bàn tay thon dài nhẹ nhàng áp lên má nàng. Không giống với bàn tay có một lớp kén mỏng trên ngón do quanh năm cầm dao cầm kim của nàng, lòng bàn tay này mọc kén do nhiều năm luyện tập kiếm thuật, nhẹ nhàng lướt qua da mặt nàng. Nàng ngẩn ra, trước khi đầu óc kịp phản ứng thì tim đã đầu hàng trước cảm giác ấm áp dễ chịu khiến người ta muốn than thở kia.

Đồng dạng, lần này Ân Lê Đình chung quy không khống chế được tay mình, trước khi đầu óc phản ứng đã nhẹ nhàng chạm vào gò má gần trong gang tấc của Lộ Dao, cảm giác làn da mềm mại dưới lòng bàn tay, hơi thở nhịp nhàng lên xuống cơ hồ truyền từ lòng bàn tay chàng đến, men theo ngón tay thấm từng chút vào cơ thể chàng. Nhìn đôi mắt thường ngày sáng rỡ của Lộ Dao giờ phút này nhuộm một lớp sương mờ, môi hơi hé, Ân Lê Đình lại lần nữa vô thức nhẹ nhàng lướt ngón tay qua cánh môi mượt mà khiến chàng không kềm chế được. Khoảnh khắc ngón tay chạm vào, cảm giác mềm mại êm ái cơ hồ đập mạnh vào lòng Ân Lê Đình, chàng lập tức tỉnh táo lại, ý thức được mình vừa làm chuyện tốt gì. Đầu óc thoáng chốc tỉnh táo, nhìn lại tay mình, tức thời cả người như bị nướng chín, vừa đỏ vừa nóng. Không dám nhìn Lộ Dao, định cúi gằm xuống lại phát hiện ngón tay mình còn dừng nơi má, nơi môi Lộ Dao, nháy mắt rụt cái tay không bị thương về nhanh như chớp, cứ như là muốn tiêu hủy chứng cứ mà giấu ra sau lưng, ngón tay co lại chẳng khác nào đứa trẻ làm sai chuyện. Lúc này, Lộ Dao vừa mới hoàn hồn lại cũng khẽ “a” một tiếng, hẳn là rốt cuộc cũng nhận ra vừa rồi phát sinh chuyện gì.

Lòng Ân Lê Đình hỗn loạn, lần đầu tiên chạm vào má nữ hài tử khiến chàng gần như không biết làm sao, nếu nói xin lỗi thì lại không biết mở miệng cách nào, vả lại đáy lòng lại mơ hồ không muốn xin lỗi. Lộ Dao nhất thời cũng ngây người, ngơ ngác chớp mắt nhìn Ân Lê Đình, miệng cũng quên khép lại. Hai người cứ thế, không ai nói chuyện, trong lòng nghĩ gì chẳng ai biết, đứng thế đủ hai nén nhang. Rốt cuộc, da mặt Lộ Dao vẫn dày hơn Ân Lê Đình không ít, phản ứng lại trước tiên, hít sâu sau khi đã nín thở nãy giờ.

Bên này Ân Lê Đình nghe tiếng nàng hít thở lòng càng căng thẳng, lại không dám ngước nhìn nàng, thấp thỏm bất an chờ nàng nói chuyện, ai biết Lộ Dao mở miệng hỏi: “Được rồi, giờ có phải lục ca nên giải thích một chút không, rốt cuộc vết thương này là thế nào?”
Nghe xong, Ân Lê Đình ngẩn người, bất chấp mặt còn đang nóng bừng, ngẩng lên nhìn Lộ Dao, lại thấy Lộ Dao chống nạnh đứng trước mặt chàng, nhướng mày trợn mắt, nhăn mũi chất vấn: “Giờ vết thương xử trí xong xuôi rồi, nói đi? Rốt cuộc là thế nào? Đừng đánh trống lảng, đừng mượn cớ, lục ca, muội không dễ gạt thế đâu.”

Thế là, không dám nói thật lại không biết nói dối, Ân Lê Đình chỉ biết cúi đầu, ấp úng đáp: “Tiểu, Tiểu Dao… huynh…”

Lộ Dao thừa lúc Ân Lê Đình không dám nhìn mình, nở nụ cười đắc ý vì thực hiện được âm mưu, mím môi ráng nhịn không lên tiếng, chờ xem rốt cuộc chàng nói làm sao.

“Là huynh không đúng… lúc lâm trận đối địch nghĩ lung tung… á, không phải, huynh không có nghĩ lung tung, hơ, là không tập trung. Ban nãy huynh đã nhận sai với nhị ca rồi… Tiểu Dao, huynh, huynh… lần sau sẽ không có…”

Nói ngắc nga ngắc ngứ một hồi, Lộ Dao lại nghe hiểu, đảo mắt, cười hỏi: “Nghĩ lung tung? Không tập trung? Lục ca, muội nghe nói đệ tử Võ Đang các huynh, lâm trận đối địch thì núi Thái Sơn bằng băng trước mặt cũng không biến sắc, nai giỡn trước mặt cũng không chớp mắt mà. Muội rất tò mò có cái gì còn lợi hại hơn hai thứ ấy.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao hỏi trúng tim đen, càng không biết mở miệng ra sao. Chàng vô ý ngẩng lên, đôi mắt đen nhánh của Lộ Dao chớp chớp trước mặt chàng, hàng mi hơi cong, thêm vẻ mặt nửa cười nửa không như trước, mùi thuốc thơm nhạt bay tới. Ân Lê Đình bỗng nhớ tới bên bờ Hoành Đường, vẻ mặt nàng khi mỉm cười nói với chàng “được”, cơ hồ trong nháy mắt chàng định nói thật, chợt nghe ngoài cửa có tiếng bước chân dồn dập, kèm theo tiếng kêu có phần nôn nóng “Lộ đại phu! Lộ đại phu!”

Lộ Dao nghe được giật mình, vội vàng đứng thẳng lên, hắng giọng khụ hai tiếng, nhìn người tới “Chủ quản Kì, ông làm gì thế? Như lửa sém lông mày vậy? Hay là ai đốt Nhã An y quán của ông?”

Người tới tuổi xấp xỉ năm mươi, mặt mũi khá tròn trịa, thân hình phát tướng, tướng mạo rất vui vẻ. Áo dài màu đất đỏ, thân hình tròn quay nhưng chân thì rất nhanh nhẹn, làm cho người ta có cảm giác ông ta “lăn” vào. Người này chính là chưởng quản Nhã An y quán, tên là Kì Tân.

Có điều lúc này trên gương mặt vui vẻ đó đầy mồ hôi, thở hồng hộc, chạy vào thấy Lộ Dao thì mừng rơn, hấp tấp chạy tới trước mặt nàng, hổn hển nói: “Lộ đại phu, vừa rồi có mười mấy người giang hồ đưa đến y quán, thương tích không nhẹ. Đại phu y quán bận không xuể, hơn nữa có một người bị thương rất nặng, Âu Dương đại phu sai tôi tới mời ngài qua. Ngài mau đi xem đi!”

Lộ Dao nghe xong lập tức thu dọn hòm thuốc, vừa làm vừa hỏi: “Âu Dương? Sao huynh ấy tới Kim Lăng? Còn ở Nhã An y quán nữa?”
Kì Tân hãy còn thở dốc: “Hình như Âu Dương đại phu vừa vặn đi ngang qua.”

Tới lúc này tâm trạng hồi hộp mới rồi của Ân Lê Đình mới yên ổn lại, nghe Kì Tân nói là người giang hồ, không nhịn được hỏi: “Kì tiên sinh có biết lai lịch của mấy người đó không?”

Kì Tân không biết Ân Lê Đình nhưng thấy hình như chàng và Lộ Dao rất quen thân nên không dám chần chừ, lắc đầu đáp: “Cái này tại hạ không biết. Có điều có nam có nữ. À, đúng rồi, cái người bị thương nặng nhất đó, hình như nghe bọn họ nói cái gì không gì đó.”

“Có phải Không Động không?”

“Đúng đúng đúng, chính là tên này.” Kì Tân vỗ trán, đang định cám ơn Ân Lê Đình thì thấy chàng bỗng nhiên đứng dậy, xách hòm thuốc của Lộ Dao, cùng Lộ Dao chạy đi, ra đến cửa vẫn còn nghe loáng thoáng tiếng hai người nói chuyện.

“Nè nè nè, lục ca, cánh tay huynh mới bị thương, ở nhà chờ đi thôi.”

“Vết thương không sao, một mình muội đi huynh không yên tâm.”

Kì Tân nhìn bóng hai người nháy mắt biến mất ngoài cửa viện, không khỏi há hốc mồm. Ông không biết Lộ đại phu có bản lĩnh thế đấy. Còn chưa đợi ông ngậm miệng lại thì đằng sau vang lên một giọng nói “Chủ quản Kì, vất vả cho ông quá!”

Kì Tân vừa nghe lập tức quay ngoắt lại, cúi gập thân hình tròn vo làm lễ “Kì Tân gặp qua trang chủ.” Chỉ thấy Phó Thu Nhiên chắp tay sau lưng từ cửa hông phòng khách đi vào, ngồi bừa xuống một cái ghế, miệng hơi nhếch lên song vẻ mặt thì bí ẩn khó lường “Chủ quản Kì chạy một đường tới đây, thật là đúng lúc.”

Xưa nay, đối với vị trang chủ làm việc, nói chuyện cực kỳ khó đoán này, Kì Tân hơi sợ, giờ nghe giọng hắn liền cảm thấy mồ hôi nóng sau lưng mới đó đã lạnh, nhất thời không biết nên đáp làm sao đành chắp tay: “Chức trách của thuộc hạ, không dám nhận.” Đúng là thở cũng không dám thở mạnh.

Phó Thu Nhiên nheo mắt mỉm cười: “Chủ quản Kì đến kịp thời thật đấy, làm màn kịch ta đang xem cao hứng lập tức hạ màn!”

Kì Tân chẳng hay biết trước khi ông đến xảy ra chuyện gì, giờ nghe thế cho dù mù mờ không hiểu thì mồ hôi lạnh cũng ròng ròng trên trán “Trang chủ, này, thuộc hạ…”

Phó Thu Nhiên thở dài, xua tay “Chủ quản Kì, ông phá hỏng xuất diễn ta xem như thế, phải bồi thường gì đi chứ?”

Lúc này cả vạt áo trước của Kì Tân cũng ướt mồ hôi lạnh, cảm thấy bây giờ mình câm miệng không nói thì tốt hơn.

Phó Thu Nhiên lại cười khẽ thành tiếng, ung dung: “Tiền thưởng Trung Thu, chủ quản Kì nhớ mời ta, thay cho xuất diễn hôm nay đấy.”

Kì Tân ngẩn ra, vội vàng gật đầu lia lịa: “Đương nhiên đương nhiên, chỗ xin mời trang chủ chọn, thuộc hạ tuyệt không chối từ.” Rốt cuộc cũng thở phào được, bấy giờ mới lau mồ hôi trán sắp nhỏ giọt xuống đất.

Chương 72: Tình mất đi nơi đâu

Còn cách đại sảnh khá xa đã nghe tiếng một hán tử thô lỗ nóng giận bên trọng: “Phái Không Động các ngươi là cái thá gì?! Có bản lĩnh thì đánh một trận đàng hoàng, ai thắng đại phu này thuộc về người đó!”

“Chẳng qua là một phái Hải Sa cỏn con, Không Động ta sợ ngươi chắc?” Nói rồi rút trường kiếm ra khỏi vỏ nghe keng một tiếng.

Ân Lê Đình và Lộ Dao đều nghe tiếng, nhìn nhau một cái, đồng thời phóng vào đại sảnh. Lúc này trong sảnh đường thênh thang, hai tủ thuốc đã bị lật tung, dược liệu vung vãi trên đất, hai bình sứ thanh hoa cao bằng nửa người hai bên cửa bị nát hết một chiếc, tượng Hoa Đà đặt chính giữa sảnh cũng bị lật đổ. Song nhóm sai vặt tạp dịch không một ai dám lên quét dọn chỉ vì giữa sảnh, hai mươi mấy người giang hồ chia làm hai phe, khí thế hùng hổ giương cung bạt kiếm đối chọi với nhau. Ân Lê Đình vừa nhìn đã nhận ra trong đó phục sức một phe là phái Không Động, nhìn tuổi tác đều trên dưới hai ba chục song không có nhân vật nào trong Không Động ngũ lão. Phe bên kia mặc quần chẽn bằng vải thô xanh đậm, thắt lưng buộc khăn đen, Ân Lê Đình cau mày nói nhỏ với Lộ Dao: “Bên trái là đệ tử trẻ của Không Động, bên phải hình như là người của Hải Sa.”

Hai toán người này Lộ Dao chẳng biết toán nào, biết Ân Lê Đình nói nhỏ cho nàng nghe liền gật đầu thật khẽ, sắc mặt sa sầm, quét mắt một vòng khắp đại sảnh, tự động bỏ qua ánh đao kiếm lành lạnh.

Người của Không Động và Hải Sa cơ hồ sắp rút kiếm động thủ thì thấy có hai người đi thẳng vào cửa đại sảnh. Chỉ thấy người đến cực kỳ bình thản đi thẳng vào giữa sảnh, trong đó nữ tử áo xanh nhíu mày, hai mắt hơi nheo lại quan sát người trong sảnh một vòng, một chữ không thốt. Phái Hải Sa còn chưa phản ứng lại, trong Không Động ngược lại có người nhận ra Ân Lê Đình trước, lập tức mở miệng: “Ân lục hiệp.” Người này họ Hoắc tên Duệ, là đệ tử thứ ba của lão nhị trong Không Động ngũ lão, Tông Duy Hiệp. Trong đại sảnh này, bối phận của y khá cao trong số đệ tử Không Động, lần này Không Động bị thương là tứ sư thúc của y Thường Kính Chi. Luận tuổi tác y xấp xỉ Ân Lê Đình, từng có duyên gặp mặt mấy lần vì thế chỉ liếc một cái là nhận ra ngay, trong lòng càng thêm mừng thầm. Chỉ vì tuy công phu phái Hải Sa cũng sàn sàn nhưng Độc Sa bí truyền quả thật rất lợi hại, nếu động thủ thật, sợ là Không Động ăn mệt. Y kiến thức qua công phu của Ân Lê Đình, cảm thấy nếu chàng đến, tất là trợ lực lớn cho một trong lục đại phái Không Động.

Ân Lê Đình thấy có người chào hỏi mình, chắp tay đáp lễ: “Hoắc huynh.”

Phái Hải Sa nghe ba chữ Ân lục hiệp, biết ngay thân phận người tới, tên cầm đầu lập tức quát lên: “Giỏi lắm, Không Động các ngươi lại còn kéo phái Võ Đang tới chống lưng nữa! Hôm nay Văn lão tứ ta muốn lãnh giáo xem!” Nói rồi huơ đao trong tay, triển khai tư thế. Ân Lê Đình còn chưa lên tiếng, Không Động đối diện đã có hai đệ tử rút trường kiếm ra xông lên ứng trận. Mắt thấy hai phái sắp động thủ, nhân mã hai bên chợt thấy ngân quang lóe lên giữa hai phái, tà áo trắng của Ân Lê Đình khẽ lay động, ba người cầm binh khí chỉ cảm thấy cổ tay nhói lên, mọi người nghe một loạt tiếng loảng xoảng, ba món binh khí trước sau đồng loạt rơi xuống đất. Lần này thì tất cả ngây người, kinh ngạc không chừng nhìn Ân Lê Đình chống kiếm chưa cất, không hiểu ý chàng, trong lòng càng khiếp hãi kiếm pháp mà nhất thời không dám rút vũ khí ra.

Lộ Dao lại lo lắng nhìn Ân Lê Đình, thấy chàng chỉ cầm kiếm bằng tay phải, tay trái bị thương xuôi bên hông không hề dùng lực mới thoáng yên tâm. Ân Lê Đình hiểu được ý nàng, nhìn ánh mắt nàng trong lòng ngọt ngào, dưới bao ánh mắt đổ dồn thoáng đỏ mặt gật đầu tỏ vẻ không sao.

Ngay lúc này, phó chủ quản Nhã An y quán Trương Tư Thanh vừa rồi ngay cả nói cũng không dám xen vào, thở cũng không dám thở mạnh rốt cuộc nhìn rõ người đứng giữa sảnh là Lộ Dao, to gan gọi “Lộ đại phu Lộ đại phu!”

Lộ Dao nhìn theo hướng tiếng gọi thì thấy phó chủ quản Trương Tư Thanh có vẻ nhếch nhác “chen” từ sau bình phong bên cửa sổ ra, áo dài bị rách một cái lỗ không nhỏ, vạt dưới có vẻ như bị mực văng trúng lấm lem, tóc tai cũng bù xù.

“Lộ đại phu, rốt cuộc ngài tới rồi!”

Lộ Dao thấy bộ dạng thảm hại của y, cau mày hỏi: “Có mấy người bị thương? Người bị thương nặng chủ quản Kì nói ở đâu?”

“Đưa đến tổng cộng bảy người bị thương, ba người thương nhẹ, hai người gãy xương, một người trúng độc, còn có một người bị thương ổ bụng khá nặng, bây giờ Âu Dương đại phu đang chẩn trị ở gian trong.”

Lộ Dao nghe xong gật đầu: “Ta đi qua đó.” Nói rồi quay người nhìn Ân Lê Đình, Ân Lê Đình hơi mấp máy môi, nhìn khẩu hình rõ ràng là hai chữ “yên tâm”. Lộ Dao nháy mắt với chàng, kế đó lại nhìn đại sảnh, thấy người bị thương hình như đều là phái Hải Sa, ắt hẳn người còn lại là phái Không Động rồi. Nhã An y quán có bốn đại phu, hôm nay một người không có mặt, còn ba người thì có hai người đang chữa trị cho phái Hải Sa, người còn lại bị hai đệ tử Không Động túm lấy, có vẻ như vừa rồi hai phái tranh chấp là vì muốn đại phu này chữa cho ai. Lộ Dao thoáng tính toán trong lòng, đi tới trước mặt hai đệ tử Không Động, liếc mắt lạnh lùng: “Các ngươi thả Trình đại phu qua bên kia, bên đó có sáu bệnh nhân, hai đại phu không đủ.”

Trình đại phu tuổi chưa tới ba mươi, bá tánh bình thường, lúc này bị hai người có võ túm lại khá bất lực. Thấy Lộ Dao tới không khỏi cười khổ với nàng. Hai đệ tử Không Động không biết thân phận Lộ Dao, nghe Lộ Dao nói thế, một gã không nhịn được nạt nộ: “Con tiện nhân quậy cái gì, cút mau! Chậm trễ chữa trị cho sư phụ lão, lão tử diệt ngươi.” Nói rồi duỗi tay xô Lộ Dao. Nhưng cánh tay chỉ vươn chưa tới nửa tấc liền cảm thấy cổ tay đau điếng, không cách nào vươn thêm nửa phân. Gã cả kinh, định thần nhìn lại thì phát hiện trường kiếm Ân Lê Đình hơi rung, đang cắm vào huyệt Thần Môn nơi cổ tay gã.

“Ân lục hiệp!” Hoắc Duệ kinh ngạc kêu lên, Ân Lê Đình chắp tay nghiêm nghị: “Có thể nhờ Hoắc huynh kềm chế môn hạ đệ tử được chăng? Lộ cô nương tới để cứu người.”

Hoắc Duệ ngẩn ra, bỗng nghe gian trong vang lên một tiếng cạch, bên trong có người đi ra, thấy Lộ Dao thì mừng rỡ: “Lộ đại phu, mau lên! Ta đang mong cô tới đây, vết thương này hóc búa lắm!” Chính là Âu Dương Khiêm lần trước cùng chống ác hạch Tuyền Châu với Lộ Dao.

Lộ Dao thấy hắn, không rảnh để ý tới đám giang hồ trước mặt nữa, hừ khẽ một tiếng, vất lại một câu liền lắc người vào gian trong: “Trình đại phu chuyên về nam khoa, ngươi muốn hắn xem bệnh cho sư phụ ngươi thật chứ?”Hai đệ tử Không Động ngẩn ra, liền đó cảm thấy thả không được, không thả cũng không được, nhất thời xấu hổ vô cùng đứng phỗng ra tại chỗ. Đua nhau nhìn Hoắc Duệ, Hoắc Duệ hơi phân vân thì nghe Ân Lê Đình nói: “Y thuật Lộ đại phu trác tuyệt, chứng gãy chi của tam sư huynh Du Đại Nham tại hạ là do nàng chữa lành. Lệnh sư được nàng ra tay ắt sẽ không sơ sẩy.”

Câu này, không những trên dưới Không Động giật mình, ngay cả phái Hải Sa bị thương không ít người nghe xong cũng bàn tán khe khẽ. Mọi người đều nghe nói Võ Đang Du Đại Nham gãy chi đã lành, lần này tái xuất giang hồ, trong lòng vốn đã kinh ngạc không thôi. Bây giờ nghe Ân Lê Đình nói người chữa khỏi cho Du Đại Nham chính là cô nương cực kỳ trẻ tuổi này nhất thời càng khó tin tưởng. Nhưng xưa nay trên giang hồ, Võ Đang thất hiệp nói một không nói hai, huống hồ Ân Lê Đình cũng không cần phải lừa mọi người, vì thế đều quay mặt nhìn nhau. Ngược lại hoắc Duệ phản ứng lại trước, gật đầu với hai đệ tử Không Động, hai đệ tử nhận được mệnh lệnh lập tức thả đại phu ra.

Trình đại phu cảm kích nhìn Ân Lê Đình một cái, cũng không kịp chào hỏi, đi thẳng tới chỗ người bị thương phái Hải Sa đối diện. Phái Hải Sa thấy đối phương thả đại phu lại, lại thấy hình như Ân Lê Đình khá quen thuộc, sợ là khó đối phó, trong chốc lát cũng không dám gây chuyện nữa, luống cuống kéo đại phu lại chẩn trị cho huynh đệ bị thương.

Bên này Không Động thấy Lộ Dao cùng Âu Dương Khiêm đi chữa cho sư trưởng bổn môn, lại nghe nói nàng từng chữa lành tay chân bị gãy của Du Đại Nham, lập tức cũng thả lỏng hơn nửa. Hoắc Duệ khá nhanh trí, nhận ra hình như Ân Lê Đình rất thân với Lộ Dao, vội vàng chắp tay cám ơn Ân Lê Đình: “Vừa rồi đệ tử tệ phái ăn nói lỗ mãng, đắc tội Lộ đại phu, mong Ân huynh rộng lượng, trước mặt Lộ cô nương, làm phiền Ân huynh chu toàn giúp cho.”

Ban nãy Ân Lê Đình đã thấy sắc mặt Lộ Dao, càng biết rõ tính nàng “Không giấu gì Hoắc huynh, bây giờ e là Tiểu Dao đang rất giận. Cũng không phải vì đệ tử quý phái nói gì mà là vì các vị đập phá Nhã An y quán ra nông nỗi này, tất nhiên là nàng tức giận rồi. Chẳng qua vì bệnh nhân trước mắt, tạm thời chưa phát tác thôi.”

Hoắc Duệ vừa nghe lập tức đáp: “Ta lập tức sai đệ tử bản phái quét dọn là được, đa tạ Ân huynh nhắc nhở.” Nói rồi vội vàng quay đi sai phái đệ tử Không Động thu dọn đồ đạc dược liệu rơi vãi trên đất. Một bên Trương Tư Thanh bận bịu chỉ huy dược đồng thu thập lại dược liệu, bản thân thì đi lên chắp tay tạ Ân Lê Đình: “Tại hạ Trương Tư Thanh, đa tạ vị công tử này vừa rồi xuất kiếm giúp đỡ.”

Ân Lê Đình thấy người hắn nhếch nhác, thế mà cứ làm bộ dạng lễ độ cảm thấy rất buồn cười, ngoài mặt vẫn ráng nhịn đáp lễ: “Trương tiên sinh không cần để trong lòng, nhấc tay chi lao mà thôi.”

Đang nói bỗng nhiên ngoài cửa lại vang lên tiếng chân dồn dập, mấy người quay đầu nhìn thì thấy một chiếc xe ngựa dừng nơi cổng, từ trên xe bước xuống bốn nữ tử trong đó có một người được dìu tiến vào đại sảnh. Ân Lê Đình vừa thấy thì ngẩn người bởi vì bốn người này đều rất quen, ba người trong đó là Tĩnh Huyền và Bối Cẩm Nghi phái Nga Mi đang dìu Đinh Mẫn Quân, người đi phía trước chính là Đàm Tú Trữ.

Bốn người tiến vào đại sảnh thấy cả sảnh đường toàn người cũng khựng lại song đồng thời đều nhận ra Ân Lê Đình.

“Ân lục hiệp.”Ân Lê Đình thấy Đàm Tú Trữ, thoáng chần chừ, sợ mình chào hỏi làm cô nương người ta xấu hổ, thấy Đàm Tú Trữ không hề đếm xỉa đến chàng làm bộ như không quen biết cũng không làm rõ, nhìn ba người phái Nga Mi: “Ân Lê Đình gặp qua ba vị sư tỷ muội Nga Mi. Xin hỏi Đinh sư muội bị thương à?”

Tĩnh Huyền chau mày: “Vừa rồi chúng ta xung đột với người của Thiên Ưng giáo, Đinh sư muội bị thương bởi độc châm của chúng. May mà vừa vặn gặp vị Đàm cô nương này ngoài thành có thể giải được độc, nhưng cần dược liệu nên đến đây.”

Ân Lê Đình nghe thế hỏi “Bị thương bởi độc châm? Có nghiêm trọng không?”

“Sư muội đau nhức khó chịu, nửa cánh tay mất hết tri giác, đã ngất đi rồi.” Bối Cẩm Nghi không trầm ổn như Tĩnh Huyền, lúc này giọng hơi sợ hãi.

Bên này Đàm Tú Trữ thấy Ân Lê Đình có mặt ở y quán, nghĩ sơ một chút là đoán được chắc chàng đi cùng Lộ Dao đến đây, trong lòng không được tự nhiên. Cũng may Trương Tư Thanh nghe rõ cuộc đối thoại, thấy hình như đối phương quen Ân Lê Đình bèn tiến lên nói thẳng: “Phía sau có một gian phòng khám, ba vị đưa người qua đó trước đi.” Nói rồi quay sang Đàm Tú Trữ: “Tại hạ họ Trương, tên Tư Thanh, dám hỏi cô nương đây là?”

Đàm Tú Trữ lùi lại một bước hành lễ “Tiểu nữ tử họ Đàm, tên húy gia phụ là thượng Đàm hạ Dục.”

Trương Tư Thanh nghe hai chữ Đàm Dục vội vàng chắp tay: “Hóa ra là thiên kim Đàm lão tiên sinh, từ lâu đã nghe chủ quản Từ nói thiên kim của Đàm lão tiên sinh không như nữ tử bình thường, tinh thông y thuật, hôm nay được thấy quả nhiên phi phàm.”

Đàm Tú Trữ được Trương Tư Thanh khen, mặt hơi đỏ “Trương tiên sinh, có thể cung cấp bút mực không, độc của vị tỷ tỷ này cần tiểu nữ phối dược để giải.”

Trương Tư Thanh vốn đang đau đầu vì trước mắt thật sự không điều đâu ra đại phu chẩn trị cho phái Nga Mi, bây giờ có con gái Đàm Dục chẩn bệnh cho người tập võ cũng là nữ tử như thế, không khỏi thở phào, vội vàng cười nói: “Tất nhiên rồi, mời Đàm đại phu vào trong bắt mạch. Trà nước bút mực vài khắc nữa sẽ có dược đồng đưa vào.”

Đàm Tú Trữ thật sự không muốn ở cùng chỗ với Ân Lê Đình, nghe thế cảm ơn sau liền vào gian trong chẩn trị độc thương cho Đinh Mẫn Quân.

Bên này Ân Lê Đình được Trương Tư Thanh mời vào phòng khách phía trong, chờ Lộ Dao từ phòng khám đi ra. Vừa mới rảnh được một chút, việc ban nãy giữa hai người trước khi Kì Tân xông vào tìm Lộ Dao lại hiện ra trước mắt, thoáng chốc lại cảm thấy tay phải nóng lên, xúc cảm mềm mại ấm áp từ cánh môi Lộ Dao truyền đến đầu ngón tay cơ hồ còn lưu lại nơi đó khiến chàng cảm giác một chút hơi ấm từ đầu ngón tay mãi lan ra toàn thân và khuôn mặt, trên mặt nóng ran, trong lòng lại ấm áp, nhất thời không phân biệt được đó là cảm giác gì. Muốn nhắm mắt tĩnh tọa song không cách nào tập trung tinh thần được.

Không biết như thế bao lâu bỗng nghe bên tai vang lên một giọng khẽ khàng: “Lục ca, huynh nghĩ gì thế? Sao mà nhập tâm vậy?” Chính là Lộ Dao.

Ân Lê Đình giật mình, phát giác âm thanh này tựa hồ kề ngay bên tai, cả nhịp thở của Lộ Dao cũng nghe rõ mồn một liền giật nảy mình, quay phắt lại thì thấy Lộ Dao cười tươi rói đứng bên mình, hơi khom lưng nhìn mình, cười có vẻ đắc ý vì thực hiện được âm mưu.

Vừa rồi Lộ Dao đi ra khỏi phòng khám thì thấy Ân Lê Đình đang trầm tư một mình, chìm đắm đến mức bản thân lẳng lặng lại gần cũng không phát hiện, vì thế nảy ý trêu đùa, đi thật khẽ đến bên người chàng, tính hù chàng một cái. Song bỗng nhiên nhìn thấy đôi mắt trong veo của Ân Lê Đình gần trong gang tấc, nhớ tới sự tình trong phòng khách hồi chiều, kềm lòng không đậu hít sâu một hơi, vội vàng đứng thẳng người, có chút mất tự nhiên sờ sờ mũi, nhất thời hai người đều không biết nên nói gì. Nửa ngày, chung quy da mặt Lộ Dao vẫn dày hơn Ân Lê Đình, ho một tiếng chuyển đề tài “Khụ khụ, vừa rồi hình như muội nghe thấy Tú Trữ tới rồi?”

Ân Lê Đình không dè nàng chuyển đề tài nhanh như thế, mở to mắt, ấp úng: “Ừ… Đàm đại phu bà Tĩnh Huyền sư tỷ bọn họ ở phòng khám bên cạnh.”

“Ồ.” Lộ Dao nhìn chàng, có chút thấp thỏm gật đầu “Vậy… muội đi qua xem thử.” Nói rồi ba chân bốn cẳng chạy qua phòng khám cách vách, bỏ một mình Ân Lê Đình ngồi trong phòng khách. Nửa ngày sau, bỗng nhiên Ân Lê Đình mỉm cười, đuôi mày khóe mắt ấm áp lạ thường.

Chương 73

Ân Lê Đình và Lộ Dao về tới Thu Linh trang thì trời đã sẩm tối. Lý do là vì sau khi xử lý ổn thỏa công việc ở Nhã An y quán, Lộ Dao và Âu Dương Khiêm, Đàm Tú Trữ trò chuyện một hồi. Gác chuyện Ân Lê Đình sang một bên không nói, ba người từng cùng nhau chống dịch ở Tuyền Châu, Âu Dương Khiêm và Lộ Dao đã biết nhau mấy năm nhờ Phổ Tế Y Hội, quan hệ không tệ. Hỏi ra không ngoài dự đoán của Lộ Dao, Âu Dương Khiêm đến là vì Phổ Tế Y Hội tháng chín này. Nàng nghe Đàm Tú Trữ nói xong thì nặng nề thở dài. Bởi vì Đàm Tú Trữ nói hàng năm đầu thu Đàm Lộc Trữ đều đến tham gia Phổ Tế Y Hội này, năm nay Đàm Lộc Trữ không còn, Đàm Tú Trữ nghĩ trước nghĩ sau, không muốn Đàm gia đời đời là danh môn y đạo cứ thế không còn, quyết định đi thay huynh trưởng.

Âu Dương Khiêm nghe Đàm Tú Trữ nói, nhớ tới mấy năm qua, trong Phổ Tế Y Hội, Đàm Lộc Trữ cũng bộc lộ tài hoa, nói năng đĩnh đạc. Trong y hội, tuổi hắn, Lộ Dao và Tô Tiếu, Đàm Lộc Trữ đều sàn sàn nhau, tuy tính cách khác biệt nhưng nói chuyện rất hợp, bây giờ cố nhân quy thiên, không khỏi thổn thức. Giờ thấy Đàm Tú Trữ thay vong huynh tới phó hội, trong lòng cực kỳ xúc động. Lộ Dao lại có tâm tư khác, mấy năm nay du lịch hành y, đủ loại chuyện cũ thoáng hiện trong đầu, cảm xúc ngổn ngang. Thế là hỏi han Âu Dương Khiêm và Đàm Tú Trữ có chỗ dừng chân hay chưa, nếu không có thì muốn mời hai người đến biệt trang Thu Linh trang dừng chân nghỉ ngơi. Hai lần trước Âu Dương Khiêm đều ở biệt trang nên không khách sáo gật đầu ngay. Đàm Tú Trữ vốn có chút khúc mắc chuyện Ân Lê Đình, nhưng lần này là lần đầu tiên một mình nàng đi xa nhà, ít nhiều gì cũng có sợ hãi. Nghe Âu Dương Khiêm là chỗ quen biết đồng ý, lại thêm Lộ Dao khuyên nhủ cũng gật đầu.

Lộ Dao đưa thẳng hai người đến biệt trang ngoài thành, dặn dò quản gia xong mới cùng Ân Lê Đình quay về Thu Linh trang. Vừa đi vừa nghĩ ý định này của mình thật không sai, vừa thu xếp ổn thỏa cho Đàm Tú Trữ vừa giao được Kỷ Hiểu Phù sắp sinh cũng ở biệt trang cho hai đại phu giỏi, khá là cao hứng. Ân Lê Đình đi bên cạnh dường như cũng bị dáng vẻ hí hửng mặt mày phơi phới của nàng ảnh hưởng, trong lòng ấm áp vui sướng, dọc đường đi ngược lại hai người không còn xấu hổ như buổi chiều nữa.

Trở về Thu Linh trang, Ân Lê Đình đưa Lộ Dao về phòng. Hôm nay mười bốn tháng tám, trời đêm trong vắt tuyệt đẹp, Lộ Dao quay người đối mặt với Ân Lê Đình đứng dưới bậc thềm, bỗng nhiên nhớ đến đêm thất tịch Hàng Châu, hai người cũng đứng trước cửa phòng mình thế này. Lúc ấy nàng quay người thấy Ân Lê Đình đứng trước cửa phòng, tươi cười dịu dàng như ánh trăng, bàn tay đang định đóng cửa phòng không đóng tiếp được nữa. Bây giờ, tình huống y hệt lại tái diễn, tay Lộ Dao đặt lên cánh cửa không sao động đậy được, không biết là vì không thể hay là không muốn. Muốn nói gì đó nhưng mở miệng ra lại là: “… Hơ, lục ca, Kỷ cô nương sắp sanh rồi, Tú Trữ và Âu Dương ở biệt trang có thể ở gần chiếu cố…”

Ân Lê Đình thấy nàng lại bắt đầu đánh trống lảng, lần này không có kinh ngạc mà chỉ cười thầm trong dạ, nở nụ cười e thẹn, nhỏ nhẹ đáp: “Ừ, vậy cũng tốt.”

Lộ Dao cắn môi, nói tiếp: “Hơ, cái đó… huynh phải chú ý vết thương, đừng đụng nước, mỗi ngày nhớ tới thay thuốc.”

“Ừ, huynh biết mà.”

“Lục ca… mai là Trung Thu, Thu Nhiên chuẩn bị cơm tối, các huynh nhớ tới.”

“Ừ, tất nhiên.”

“Cái đó… chuyện Thành Côn, muội và Thu Nhiên có biện pháp rồi, các huynh đừng lo lắng quá.”

“Ừ, không đâu.”

Lộ Dao lè lưỡi “Lục ca, vậy… muội đi nghỉ đây!”

Ân Lê Đình đang định lên tiếng thì thấy Lộ Dao chuồn cái vèo vào phòng đóng cửa lại. Chàng thoáng bình ổn lại nhịp tim vừa đập liên hồi, gió đêm thổi qua, hai chiếc chuông gió dưới mái hiên khe khẽ rung.

Ân Lê Đình vừa ra khỏi viện của Lộ Dao thì thấy Phó Thu Nhiên chắp tay sau lưng đứng dưới hành lang, quay lưng về phía mình, dường như đang ngắm trăng. Chàng bước không ra tiếng, ắt hẳn Phó Thu Nhiên không nghe thấy vì thế lên tiếng: “Thu Nhiên huynh.”

Ban nãy Phó Thu Nhiên biết Lộ Dao và Ân Lê Đình cùng về từ chỗ người hầu, liền đoán giờ tất là Ân Lê Đình đưa Lộ Dao về phòng bèn đứng đây ngắm trăng chờ chàng.

“Ân huynh khỏe không? Ta nghe sai vặt nói hình như hôm nay Ân huynh bị thương?”

Mặt Ân Lê Đình ửng đỏ: “Không sao cả, bị thương ngoài da thôi. Tiểu Dao đã xử lý rồi.”

Mắt Phó Thu Nhiên thoáng chút hài hước, gật đầu “Trước nay A Dao xử lý ngoại thương luôn sạch sẽ đẹp nhất, nàng đích thân xử lý, vết thương lành nhanh lắm, Ân huynh thật là may mắn.”

Ân Lê Đình bị hắn nói thế, ngượng ngùng cười cười, mặt càng đỏ, trong lòng lại êm ái vô cùng.

Phó Thu Nhiên nhìn người trước mắt, sực nhớ tới tính tình mặt dày của Lộ Dao, ở bên chàng sau này hẳn là mình không thiếu trò vui để coi. Nghĩ đến đó, ý cười trên mặt càng đậm, hắng giọng hỏi: “Ân huynh, nếu đêm nay không có việc gì, hai người chúng ta họp mặt chỗ cũ được chứ?”

Ân Lê Đình biết Phó Thu Nhiên nhắc tới chuyện cũ thứ ba chưa kể xong bèn đáp ứng: “Đương nhiên được, Thu Nhiên huynh, mời.”

Hai người một trước một sau đi đến tiểu viện yên tĩnh hai lần trước uống rượu, chuyện trò. Đêm nay mười bốn, trăng tuy chưa tròn hẳn nhưng đặc biệt sáng. Sóng gợn lăn tăn trên mặt hồ, hắt vào tiểu viện sáng như ban ngày. Phó Thu Nhiên rót hai chung rượu, đưa cho Ân Lê Đình hỏi: “Nghe nói hôm nay A Dao đưa Đàm đại phu và Âu Dương đại phu tới chỗ Kỷ cô nương?”

Ân Lê Đình gật đầu cười: “Mới rồi Tiểu Dao còn nói chuyện này với ta, nói là tìm cho Kỷ cô nương hai đại phu giỏi hiện thời.”Phó Thu Nhiên nói: “A Dao làm việc luôn như thế, cứ suy tính một hòn đá ném trúng hai con chim, có lúc còn lòng tham không đáy, tính một đá ném ba chim luôn. Lúc Nhược Trường còn sống thường hay nói, đầu óc hai người chúng ta cả ngày chứa toàn ý nghĩ quỷ quái, chẳng bao giờ chịu ngưng.”

Ân Lê Đình nhớ nhiều lần Lộ Dao trầm tư sau đó từ từ rầu rĩ không vui, khẽ nhíu mày: “Không giấu gì Thu Nhiên huynh, có lúc ta lo một mình Tiểu Dao suy nghĩ, nghĩ nhiều quá ngược lại không vui vẻ.”

Phó Thu Nhiên nghe xong, bình tĩnh nhìn Ân Lê Đình nửa ngày, cuối cùng rũ mắt xuống, cất giọng xa xăm: “Ắt là huynh đã chứng kiến lúc A Dao nghĩ không thông. Ôi… A Dao rất hiếm khi như thế, chỉ là có lúc…” nói rồi than “Đó cũng là chuyện thứ ba ta muốn kể cho huynh nghe. Câu chuyện cũ này, sợ là huynh càng không ngờ tới.” Kế đó cười khổ, nhắm mắt lắc đầu.

Ân Lê Đình cũng nghiêm trang lại, hai chuyện cũ trước khiến chàng chạm dần đến những chuyện chàng không dám cũng không muốn hỏi Lộ Dao. Mà câu chuyện này được Phó Thu Nhiên xếp cuối cùng, xem ra cũng không đơn giản. Song lúc này lòng Ân Lê Đình rất thản nhiên “Bất luận là gì, đều đã là chuyện quá khứ, Phó huynh cứ nói là được.”

Lời Ân Lê Đình khiến Phó Thu Nhiên khá thư thái, cười với chàng rồi mới mở miệng.

“Sau khi Nhược Trường qua đời nửa năm, ta và A Dao mới hồi phục lại từ trận tai vạ đó. Rốt cuộc cơn nghiện của A Dao cũng cắt, thời gian này hai chúng ta gần như không ra ngoài, có thể nói là cách biệt với đời, lại thêm ta tốn không ít công sức che giấu tin tức, thành thử người ngoài không ai biết chúng ta gặp chuyện gì. Sau đó cuối cùng ta và A Dao cũng quay về y quán, tiếp tục làm đại phu. Mặc dù lúc đó cuộc sống vẫn đau buồn rầu rĩ như vũng nước tù nhưng cũng coi như bình thản. Nhưng sau khi chúng ta quay về y quán năm tháng, A Dao nhận được một phong thư. Lá thư đó, lại quậy cho cuộc sống của hai chúng ta gian nguy sóng gió lần nữa.

Nói rồi, Phó Thu Nhiên dừng lại, quay nhìn Ân Lê Đình, hỏi một câu chẳng liên quan gì: “Ân huynh, tuy huynh ngoài nghề nhưng cũng tiếp xúc với A Dao lâu rồi. Huynh cảm thấy A Dao làm đại phu có hợp cách không?”

Vấn đề tới đột ngột làm Ân Lê Đình có phần khó hiểu, song không hề do dự mà đáp: “Há chỉ hợp cách? Y thuật Tiểu Dao trác tuyệt, yêu người yêu nghề. Sư phụ và các sư huynh ta đều khen ngợi, ngay cả nhị ca rất ít khen ai cũng sùng bái y đức của nàng. Nếu nói Tiểu Dao không hợp cách, sợ là thiên hạ này chẳng có mấy đại phu tốt rồi.”

Phó Thu Nhiên nghe Ân Lê Đình nói thế, khóe môi nhếch lên thoáng nở nụ cười song cực kỳ chua chát. Hắn không bình luận lời Ân Lê Đình mà tiếp tục quay lại câu chuyện ban đầu: “Lá thư đó do một sĩ quan trong đám quân nổi dậy lúc Nhược Trường bị hại mạo hiểm viết cho A Dao, chỉ vì A Dao và Nhược Trường từng cứu mạng y. Trong thư, y tiết lộ nguyên nhân tử vong chân chính của Nhược Trường cho A Dao.”

Nói đến đây, Phó Thu Nhiên nhấc bầu rượu lên rót cho mình một chung, uống từng hớp một. Ân Lê Đình biết mỗi lần hắn nói đến chỗ khó giãi bày sẽ có thói quen đó, thế nên chàng ngồi yên không nói, trong lòng lại hơi căng thẳng.

Quả nhiên Phó Thu Nhiên uống cạn rượu trong chung xong, tiếp tục cất giọng khàn khàn: “Trong thư sĩ quan đó viết, lúc đó quân nổi dậy bắt giữ Nhược Trường, biết huynh ấy là đại phu cứu viện, vốn không muốn hại huynh ấy, chỉ muốn dùng huynh ấy làm con tin trao đổi với mấy huynh đệ bị thương phe mình. Vì thế viết một lá thư, phái người đưa đến trụ sở gần nhất của đại phu cứu viện. Nhưng quá thời hạn đàm phán cuối cùng mà quân nổi dậy quy định, bọn họ vẫn không thấy phía quân đội có động tĩnh gì, thậm chí ngày hôm sau còn phát động tập kích lần nữa. Bọn họ luống cuống tay chân, thương vong nặng nề, trong cơn giận dữ, bấy giờ mới… hại Nhược Trường.”

Ân Lê Đình nghe đến đó, chân mày chau chặt, không kềm được hỏi: “Vì sao quân đội không có động tĩnh? Không phải Cố huynh và Tiểu Dao qua lại khá nhiều với bên quân đội sao? Chẳng lẽ quân đội đứng nhìn Cố huynh sa vào tay địch thủ?”

“Không phải quân đội không đếm xỉa đến, nếu quân đội nhận được tin tức, chỉ riêng dư luận và lòng người ủng hộ hay phản đối thì họ cũng không thể khoanh tay, thật sự là lá thư đó căn bản không đưa đến tay quân đội!”Ân Lê Đình sửng sốt mở to mắt, nghe Phó Thu Nhiên trầm giọng: “Lá thư đó được đưa đến trụ sở điều hành của đại phu cứu viện gần nhất, sau đó không đưa đến chỗ quân đội mà bị giữ lại. Người giữ lại thư, là chủ quản thượng cấp của Nhược Trường và A Dao tại trụ sở, cũng từng là một đại phu. Bởi vì hơn một năm này biểu hiện của Nhược Trường ở trụ sở rất tốt, y thuật y đức tiếng lành đồn xa, quan hệ lại tốt, vì thế khá có triển vọng thay thế vị trí của viên chủ quản vốn không được lòng người kia. Dù rằng Nhược Trường không có ý đó nhưng tên kia lại ghi hận trong lòng đã lâu. Lúc đó thư đưa đến tay lão, vậy là, lão khốn kiếp giấu thư đi, hoàn toàn không thông báo cho quân đội nơi đó. Thế nên mới khiến quân nổi dậy tưởng quân đội từ chối yêu cầu trao đổi tù binh mà hại Nhược Trường.”

Nói đến đây, Phó Thu Nhiên khó mà nhịn thêm nữa, đập bốp chung rượu ngọc xuống bàn đá, nháy mắt bể thành mấy mảnh. Nửa ngày, hận ý rực lửa trong mắt vẫn không tan đi.

Ân Lê Đình nghe đến đó, rùng mình nửa ngày không nói nên lời. Từ miệng Lộ Dao, chàng biết được cách làm người của Cố Nhược Trường, cho dù chưa từng gặp mặt song cũng cực kỳ khâm phục, không ngờ rằng một đại phu có tiết tháo có lễ nghĩa, học thức uyên bác lại ra đi như thế, trong lòng không khỏi thương tiếc.

Phó Thu Nhiên im lặng đủ một nén nhang mới tiếp tục kể: “Mấy chuyện đó, một phần do viên sĩ quan nghĩa quân kia viết thư kể cho A Dao, một phần khác sau khi ta và A Dao nhận được thư, tốn không ít công sức điều tra công khai lẫn âm thầm mà có. Sau khi tìm hiểu rõ ràng chân tướng sự việc, tâm tình của ta và A Dao đã không thể hình dung bằng hai chữ cuồng nộ nữa. Nhưng lão khốn kiếp đó ngày thường làm việc kín kẽ, chỉ dựa vào lá thư của viên sĩ quan trong mắt quân đội là phản quân kia, thật sự khó mà lấy làm chứng cứ lật đổ lão báo thù cho Nhược Trường. Ta và A Dao từng không cửa cầu cứu, trong lòng phẫn hận phát điên. Song lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt, chưa tới ba tháng sau khi ta và A Dao biết chân tướng, ông trời cho chúng ta một cơ hội.” Nói rồi ngừng lại, hít hơi, tiếp tục nói: “Lão khốn kiếp ấy mới từ chiến trường trở về y quán thường trực thì gặp phải một tai nạn, vết thương không nhẹ, nội tạng xuất huyết mấy chỗ, là triệu chứng cực kỳ nguy hiểm. Vừa khéo, lão và những người bị thương khác cùng được đưa tới y quán của ta và A Dao. Tình hình lúc đó rất lộn xộn, người bị thương quá nhiều, đại phu không đủ, người tới người lui rối thành một nùi song A Dao vừa nhìn đã nhận ngay ra lão. Lúc ấy nàng lập tức gọi ta tới, ở trong phòng bệnh đơn tiếp nhận công tác cứu chữa lão khốn đó. Lúc này, do thiếu người nghiêm trọng, ta điều hai trợ thủ đi xong, ngoài ta và A Dao ra thì hoàn toàn không có ai khác ở đó. Chúng ta đứng trước giường lão ta, chìm sâu trong mâu thuẫn rối rắm. Trị bệnh cứu người là nguyên tắc cả Nhược Trường, A Dao, ta và tất cả đại phu thi hành, càng là niềm tin mà Lộ Dao nhất mực theo đuổi. Nhưng đối mặt với kẻ này, ta và A Dao cơ hồ hận tới mức thiếu điều muốn lột da uống máu. Trong tình huống cấp cứu đó, là một đại phu, muốn lấy mạng lão quả thật dễ như trở bàn tay. Triệu chứng loại này, chỉ cần nói cấp cứu vô hiệu, sau đó hơi động tay động chân là có thể khiến lão chết thần không biết quỷ không hay. Mà đó cũng là cơ hội duy nhất có thể báo thù cho Nhược Trường, bỏ qua rồi khó mà có lại. Vì thế, chính lần đó, ta và A Dao giãy dụa nửa ngày, hoàn toàn phản bội niềm tin bản thân vẫn luôn tôn thờ cùng với lời thề tuyên lúc thành đại phu, chỉ qua loa cho xong, hoàn toàn không thực hiện cấp cứu hữu hiệu nào, dễ dàng đoạt tính mệnh lão ta.”

Nói đến đây, Phó Thu Nhiên nặng nề thở ra, quay đầu nhìn thì thấy lông mày Ân Lê Đình nhíu chặt, không nói một tiếng, bèn nhếch môi: “Nếu nói cái chết của Nhược Trường là ác mộng cả đời ta và A Dao thì chuyện này là một con dao, luôn luôn chọc vào tim ta và A Dao. Năm xưa lúc chúng ta tu tập y đạo, tấm biển treo trên cửa sư môn viết “Phổ Thiên Đồng Tể, Bác Ái Thương Sanh”, tám chữ này chúng ta không ngày nào dám quên. Chuyện đó hai người chúng ta chưa từng hối hận nhưng mỗi lần nhớ lại câu ấy cùng niềm tin kiên trì bao nhiêu năm nay, ta và nàng ngày đêm không yên ổn. Sau sự kiện đó, mỗi lần khám bệnh cho bệnh nhân, với ta mà nói dường như lại muốn trình diễn chuyện đó lần nữa, lương tri chịu giày vò gấp bội, cực kỳ đau khổ. Thế nên không bao lâu sau, nhân một lần ngoài ý muốn, ta triệt để buông bỏ cái nghề đại phu này.”

Ân Lê Đình thấy Phó Thu Nhiên thở dài nhắm mắt, trong lòng nhất thời ngổn ngang trăm mối. Chàng từng nghe Lộ Dao nói y thuật của Phó Thu Nhiên không hề kém nàng, chỉ là không tiếp tục hành y mà thôi. Lúc đó chàng còn lấy làm kỳ quái vì sao Phó Thu Nhiên cũng chấp nhất như Lộ Dao lại không tiếp tục hành y nữa, không ngờ được còn có nguyên nhân như thế này. Song liền đó lòng chàng chùng xuống, mở miệng hỏi: “Vậy, Tiểu Dao nàng…”

Phó Thu Nhiên không đợi Ân Lê Đình nói hết đã biết chàng muốn hỏi gì, mở mắt khẽ than, nói nhỏ: “A Dao nàng không giống ta. Tuy nàng là nữ hài tử nhưng ở phương diện nào đó, nàng kiên cường dũng cảm hơn ta và Nhược Trường nhiều. Đối mặt với quá khứ kinh khủng như thế, Nhược Trường sẽ chọn cách quên đi, ta chọn trốn tránh còn A Dao nàng chọn đối mặt, chẳng sợ đằng sau những thứ ấy với nàng mà nói khó đối diện cỡ nào. Mấy năm nay, nàng luôn nhắc đi nhắc lại chuyện bản thân đã làm năm đó, hết lần này đến lần khác bóc trần vết thương xấu xí không chịu nổi kia, luôn luôn cảnh cáo mình phải trả món nợ đó, vì bản thân, cũng vì kẻ không có dũng khí lần nữa hành y như ta, nên nàng mới lập chí cả đời du lịch hành y, còn sống ngày nào tuyệt không lơ là. Tám chữ Phổ Thiên Đồng Tể, Bác Ái Thương Sanh kia, mấy năm nay ta không dám nghĩ tới, nhưng Lộ Dao khắc ghi tám chữ này trong lòng, cho dù mỗi lần nhớ đến đều bị giày vò.”

Bỗng nhiên Ân Lê Đình sực nhớ ngày đó trên núi Võ Đang, Lộ Dao từng chỉ vào Thiếu Lâm Viên Nghiệp nói tám chữ Phổ Thiên Đồng Tể, Bác Ái Thương Sanh này nàng không dám quên ngày nào, lúc đó chàng động lòng vì câu này song chưa hề nghĩ đằng sau đó lại có nhiều đấu tranh và vất vả đến thế. Trên Cô Sơn, Lộ Dao cũng từng khổ sở vì nhắc tới chủ định năm xưa học y, rơi vào tâm trạng khổ sở, gần như suy sụp. Lúc ấy chàng không hiểu được nguyên do, chỉ mong nàng dễ chịu đôi chút, bây giờ rốt cuộc cũng hiểu được khúc chiết trong đó.

“Mấy năm nay, A Dao chẳng những vì bản thân nàng, cũng là vì ta. Người khó đối mặt nhất chính là một mặt không chịu nổi của bản thân. Cho dù lòng ta có khát vọng cỡ nào song từ đầu chí cuối không có cách nào, không có dũng khí đối diện với quá khứ, càng khó làm đại phu lần nữa. Tuy ta không nói song A Dao hiểu, nàng nói với ta, chuyện này một mình nàng làm là đủ rồi. Vì thế nàng, một nữ nhân lại hành tẩu bốn phương, dãi nắng dầm sương, hoàn toàn không chỉ vì một chút chấp niệm hành y tế thế. Trên người nàng, gửi gắm toàn bộ giấc mơ và niềm tin năm xưa của Nhược Trường, của ta và bản thân nàng, còn để trả lại tội nghiệt mà ta và nàng phải trả, cho dù chúng ta chưa hề hối hận đã nợ món nợ đó. Điều ta có thể làm, chẳng qua là dốc toàn lực giúp đỡ nàng. Những thứ đó so với thứ nàng chịu đựng trong tim, gánh trên vai, không bằng một phần mười.” Nói xong, bỗng nhiên hắn nhìn Ân Lê Đình, ánh mắt soi thẳng vào đáy mắt chàng “Chuyện cũ bao nhiêu năm, bây giờ trên đời ngoài ta và A Dao không có người thứ ba biết. Hôm nay ta nói cho huynh nghe, là mong huynh, sau này năm rộng tháng dài, lúc cùng A Dao đi tiếp có thể khiến lúc nàng đối mặt với quá khứ, không còn cô đơn lẻ bóng. Tám chữ Phổ Thiên Đồng Tể, Bác Ái Thương Sanh, với nàng mà nói quá nặng nề, luôn nhắc nàng nhớ chúng ta đã vượt quá lằn ranh đạo đức y giả. Ta không muốn nửa đời còn lại của nàng sống với câu này, mà hi vọng nàng có thể sống theo ý thích của mình, giống như năm đó lúc Nhược Trường còn trên đời, cho dù vất vả nàng cũng vui vẻ. Bởi vì đời người không phải chỉ sống vì niềm tin mà càng vì người yêu thương.”

Nói đến chỗ này, trong mắt Ân Lê Đình lóe lên ngàn vạn tia sáng, mãi đến khi mát lạnh bình tĩnh như lưu ly trở lại, ấm áp động lòng người. Song được vài khắc, hai vai chàng run run, dường như nghĩ tới điều gì đó, hồi lâu mới nói khẽ: “Cố huynh với Tiểu Dao, như cha như anh, cũng là người yêu nhất, Lê Đình chỉ sợ đời này không thay thế được.” Nói rồi rũ mắt xuống. Từ ngày đầu tiên biết đến Cố Nhược Trường, chàng liền hiểu được với Lộ Dao mà nói, đời này sẽ đặt ba chữ ấy trong lòng. Vốn dĩ tâm trạng có chút chua xót nhưng sau khi biết được quá khứ của hai người, nó nhanh chóng biến thành cảm xúc phức tạp xen lẫn giữa cảm kích và chua xót. Nhưng mỗi lần nhìn đến ánh mắt sáng ngời của Lộ Dao thì đủ loại cảm giác ấy lập tức tan biến. Song suy cho cùng, đối với Lộ Dao, trong lòng chàng không nắm chắc.

Ai ngờ Phó Thu Nhiên nghe rồi lại cười, một tay vỗ vai Ân Lê Đình “Ai bảo huynh thay thế Nhược Trường nào? Ân Lê Đình là Ân Lê Đình, Võ Đang Ân lục hiệp. A Dao gọi huynh một tiếng lục ca mà không phải Nhược Trường. Tuy rằng có lúc A Dao không thông suốt nhưng không hề hồ đồ.”

Ân Lê Đình nghe thế bỗng ngẩng lên, vẻ mặt khó hiểu mang theo ba phần sửng sốt và sáng tỏ, ánh mắt sáng rực, nét mặt khẩn thiết, nghe Phó Thu Nhiên nói: “A Dao trừ hành y ra, xưa nay lười để tâm đến những chuyện rối rắm khác. Huynh nhìn công phu nửa mùa của nàng là biết. Nhưng bắt đầu từ cuối thu năm ngoái, trong phi cáp truyền thư giữa hai chúng ta, vô số lần nàng kêu ta làm việc này việc kia, từ nghe nóng tông tích Kỷ cô nương, đến thu thập hướng đi của các lộ giang hồ liên quan đến Đồ Long đao. Về sau thậm chí trực tiếp phái người đưa Kỷ cô nương đến Thu Linh trang, bây giờ thì vắt óc nghĩ cách đối phó Thành Côn. Nếu nói nàng thiết kế rửa sạch cho Trương ngũ hiệp là vì cảm động trước tình huynh đệ của các vị, vậy chuyện Kỷ cô nương thì sao? Chuyện Kỷ cô nương lúc ấy nàng đang ở Tuyền Châu, dịch chuột như lửa sém lông mày còn nhớ mãi không quên, chỉ bởi vì khi ấy nàng cho rằng huynh thích Kỷ cô nương. Đầu óc A Dao lanh lợi thì lanh lợi nhưng cũng có lúc ương bướng. Khi đó nàng nghĩ trước nghĩ sau dùm huynh như thế, có thể thấy tình cảm nàng dành cho huynh không giống bình thường. Cũng bắt đầu từ lúc đó ta mới chú ý đến huynh.”

“Phó huynh, này… Tiểu Dao nàng…” Ân Lê Đình nghe xong trái tim nhảy nhót, lại không biết nên rơi về đâu, nhớ đến chuyện hai người buổi sáng càng có chút luống cuống.

Phó Thu Nhiên nhìn hết trong mắt, cực kỳ buồn cười “Trong lòng A Dao phân biệt rất rõ, huynh là huynh, Nhược Trường là Nhược Trường. Nếu nàng không nhìn huynh với con mắt khác, sẽ kiên nhẫn để huynh đồng hành lâu như thế? Không thì sợ là nửa đường sớm đã hất cẳng huynh đi một mình rồi. Khoan nói chuyện khác, chỉ riêng vết thương trên tay huynh thôi, huynh biết A Dao bôi gì cho huynh không?”

Ân Lê Đình ngẩn ra, vô thức nhìn vết thương mình một cái, nghe Phó Thu Nhiên nói: “Chút thương ngoài da đó dùng kim sang dược là được rồi. Xưa nay A Dao ghét nhất là lãng phí dùng bậy dược liệu nhưng nàng bôi vết thương cho huynh là Tuyết Liên Ôn Cốt Giao hồi đó nàng tốn mấy tháng mới chế được một bình, dùng hết ba cành thiên sơn tuyết liên và không ít hỏa nhung thảo. Thứ đó chính nàng cũng tiếc không dùng, hôm nay lại bôi cho huynh hết nửa bình. Nếu không phải nàng đối xử với huynh khác biệt thì tức là hôm nay óc rút gân rồi.”

Ân Lê Đình kinh ngạc ngẩng đầu, hôm nay quả thật chàng cảm giác miệng vết thương hơi ngứa ngáy, cảm giác như lúc trước bị thương cần bảy tám ngày để vết thương khép miệng, còn tưởng mình nhầm, không ngờ là do hiệu quả của thuốc mà ra.

“A Dao ấy mà, có lúc thông minh vô cùng nhưng có lúc ngốc tới mức người ta tức điên. Bây giờ nàng đối với huynh như thế, sợ là chính nàng cũng chưa từng nghĩ vì sao. Thật ra, theo ta thấy, huynh có thể thổ lộ lòng mình với nàng.”

Ân Lê Đình nghe xong, thoáng cái tròn mắt, hai má đỏ bừng, nửa ngày tựa hồ mới ý thức ra điều gì, hơi giãn lông mày, nói cực nhỏ: “Phó huynh… ba chuyện huynh nói tất nhiên ta tin hết, nhưng có một việc, tiểu đệ mê hoặc đã lâu…”

Bỗng nhiên Phó Thu Nhiên giơ tay: “Ta biết huynh muốn nói gì. Xin lỗi, ta không thể nói đáp án cho huynh, chỉ có A Dao mới có thể. Nhưng ta có thể nói cho huynh biết, nếu có một ngày A Dao giải đáp thắc mắc này trong lòng huynh, vậy thì có lẽ, nàng thật sự yêu huynh rồi đó.”

Câu cuối cùng khiến tay Ân Lê Đình khẽ run, chung rượu rơi xuống đất lăn lạch cạch vài vòng, rớt tõm xuống hồ, dậy lên từng gợn sóng, xao động ánh trăng trên hồ.

Chương 74: Đôi lời dỗ say chàng

Trong mắt chủ quản và người làm Thu Linh trang, Phó Thu Nhiên và Lộ Dao ngoại trừ tính tình có hơi quái gở, thi thoảng lại làm những việc khiến người ta mù tịt thậm chí chẳng hiểu gì ra thì tuyệt đối là những chủ nhân dễ hầu hạ. Ví dụ như tết Trung Thu, lúc những đại gia đình lớn bận túi bụi thì, Phó Thu Nhiên cho toàn bộ từ quản sự tới sai vặt nghỉ phép hết, ai về nhà người nấy ăn tết. Những người thật sự không muốn về hoặc không có nhà để về, ở lại làm việc còn được nhận một món tiền thưởng kha khá, thành ra không ít người càng muốn ở lại trang hơn. Vì thế Trung Thu năm nay, cho dù có thêm bốn người phái Võ Đang nhưng cũng không đến mức bận rộn.

Sáng sớm Trung Thu, Lộ Dao đã lôi Phó Thu Nhiên chạy tới khác viện tìm Võ Đang chư hiệp, sau đó mấy người đóng cửa khách viện ở luôn trong đó cả buổi sáng, không cho phép bất cứ sai vặt hay chủ quản nào vào trong. Nhóm sai vặt đã quá quen với chuyện như thế, không lấy làm lạ cứ việc ai người nấy làm. Trước giờ cuối năm và Trung Thu, Thu Linh trang không xã giao, bởi thế đại quản gia Phó Hồng trước mắt là người rảnh rang nhất sung sướng nhàn nhã ngồi ở ngoài viện uống trà gác cửa.

Đợi Lộ Dao đẩy cửa ra lần nữa đã hết buổi sáng. Trương Tùng Khê và Ân Lê Đình cùng đi ra. Lộ Dao hãy còn đang nói với Trương Tùng Khê: “Bây giờ chúng ta chờ Phạm Dao, nhưng muội cảm thấy bên y không có hi vọng lắm, đến chừng đó nếu không được thì cứ theo kế hoạch mà làm, chín phần là thành.”

Ân Lê Đình nói trước: “Có thể không dùng thì đừng dùng cách này nhé? Huynh sợ…” Nói rồi nhìn Trương Tùng Khê, lại nhìn Lộ Dao, than thở: “Tiểu Dao, cách này ít nhiều gì cũng có nguy hiểm.”

Lộ Dao vô tội nhìn chàng, bất lực nghiến răng, siết tay nói: “Lần này xong việc, nếu muội không tu tập võ công đàng hoàng thì từ giờ trở đi hai chữ Lộ Dao viết ngược lại!”

Phó Thu Nhiên lườm nàng, nhướng mày: “Mấy năm trước ta đã nói với ngươi rồi, ngươi không thèm để ý. Bây giờ sao nào? Hối hận rồi hả!”

Hắn nói câu nào cũng là sự thật, Lộ Dao đỡ trán rên rỉ: “Ta biết sai rồi, được chưa? Có điều lần này ta cam đoan tuyệt đối không có vấn đề.”

Trương Tùng Khê ngoảnh đầu nói với Phó Thu Nhiên: “Phó trang chủ cứ yên tâm, bốn huynh đệ chúng ta nhất định bảo vệ Tiểu Lộ an toàn. Huống hồ lúc ấy các đại môn phái đều có mặt, đối phương muốn làm gì cũng phải cố kỵ nhiều thứ.”

Phó Thu Nhiên nói: “Thứ đó do hai người chúng ta tự tay làm ra, trong lòng A Dao đã có tính toán, tất nhiên ta tin được nàng. Còn bản lĩnh lừa người gạt quỷ này, ta càng tin hơn.”

Lộ Dao biết Ân Lê Đình đang nghĩ gì, khẽ khàng giật tay áo chàng: “Lục ca, chẳng lẽ huynh không tin năng lực của muội? Huống hồ, đây thật sự là biện pháp chu toàn mà bảo đảm nhất rồi, bây giờ lão ngoài sáng chúng ta trong tối, toàn lực thử một lần, chẳng phải có thể giải quyết một lần. Nếu không sau này e là khó tìm được cơ hội nào tốt như vậy nữa.”

Ân Lê Đình biết rõ Lộ Dao nói câu nào cũng có lý chỉ là mãi vẫn không yên tâm được. Nửa ngày rốt cuộc thở dài “Tiểu Dao, đến chừng đó muội phải nhớ kỹ, thuận lợi hay không không quan trọng, cẩn thận là trên hết.”

Lộ Dao cười nói: “Đương nhiên rồi, lục ca thấy muội làm việc không nắm chắc bao giờ chưa?”

Đoạn thời gian này, Ân Lê Đình hiểu biết nàng xưa nay suy nghĩ cực kỳ chu đáo, trước khi làm bất cứ việc gì đều tỉ mỉ suy tính, bây giờ nàng cười nói rạng rỡ cam đoan, tuy vẫn không yên tâm như cũ nhưng chung quy là gật đầu, âm thầm tính toán đến chừng đó nhất định phải dốc sức bảo vệ nàng chu đáo mới được.

Bên này Phó Thu Nhiên kéo Lộ Dao lại, nói với hai người Trương Ân: “A Dao và ta còn có việc, đi trước không quấy rầy. Hôm nay Trung Thu, đến buổi tối, mời chư vị tới phòng khách cùng nhau ngắm trăng.”
Trương Tùng Khê và Ân Lê Đình chỉ nói hai người tình như ruột thịt, giờ là Trung Thu, tất là có chuyện riêng cần nói, vui vẻ gật đầu.

Lộ Dao lại hơi kinh ngạc nhìn Phó Thu Nhiên, còn chưa kịp phản ứng đã bị Phó Thu Nhiên kéo thẳng về viện hai người. Dọc đường đi hai người kề vai men theo lối đi nhỏ, không ai mở miệng, nhiều năm ngầm hiểu, rất nhiều sự tình càng không cần phải nói bằng lời. Mãi đến bên bờ Hoành Đường, hai người chọn đại một bãi cỏ ngồi xuống, Phó Thu Nhiên mới nói: “Chuyện Thành Côn thuận lợi giải quyết xong là đến Phổ Tế Y Hội, sau y hội năm nay, ngươi có định đi Tế Nam không?” Hắn biết thói quen của Lộ Dao, mỗi năm nếu Tế Nam Diệp Thù không tới y hội, sau đó nhất định Lộ Dao sẽ tìm thời gian đến thăm, bày tỏ ý tôn trọng.

Lộ Dao gật đầu: “Năm nay việc Tuyền Châu nhờ Diệp tiền bối lo liệu phần lớn, giúp đỡ rất nhiều. Nếu ta không đích thân tới tạ cứ thấy bất an.”

Phó Thu Nhiên gật đầu qua loa. Tuy hắn cũng đích thân tới thăm nhưng Lộ Dao là đại phu, tới tận nhà cảm ơn vẫn tốt hơn.

Phó Thu Nhiên nhìn nữ hài tử trước mắt, đã không còn dáng vẻ tiểu cô nương non nớt lần đầu gặp mặt hơn sáu năm về trước nữa, thân hình mảnh mai song khỏe mạnh, làn da bánh mật không trắng trẻo như nữ nhân khác nhưng lại có nét phong tình riêng. Mấy năm nay, bờ vai và trái tim nàng gánh trách nhiệm, trở thành một đại phu lần nữa đòi hỏi can đảm, nét ngây thơ sạch sẽ trên người nàng năm xưa nhạt dần, song lại nhiều thêm phần kiên nhẫn rắn rỏi. “A Dao…, mấy năm nay, ngươi vất vả rồi.”

Lộ Dao ngẩn ra, kế đó hiểu Phó Thu Nhiên nói gì, bèn cười nhạt khe khẽ lắc đầu: “Thu Nhiên, ngươi ta sớm đã là một, hà tất nói những lời này? Tâm an thì nơi đâu cũng là quê nhà. Nhưng được tâm an, ngàn dặm vạn dặm, với ta mà nói cũng chỉ là nơi nhỏ bé. Vất vả chút ít đấy, đã là gì đâu?”

Phó Thu Nhiên nghe xong, môi hơi nhướng lên, chuyển đề tài: “Lần nay ngươi đi Tế Nam thăm Diệp lão đại phu, có cần Ân Lê Đình đi cùng như trước không?”

Lộ Dao và hắn bên nhau hai đời, đương nhiên biết ý hắn tuyệt không chỉ trên mặt chữ, nhất thời không biết đáp ra sao. Nhớ tới Ân Lê Đình, chớp mắt, từ lần đầu tiên quen biết ở Vọng Giang lâu đến núi Võ Đang, trong thành Tuyền Châu, hồ Tây Tử Hàng Châu, đỉnh Liên Hoa trên Hoàng Sơn, cùng với ngày hôm đó, ở nơi này, nàng nói một chữ “được” kia, hỗn loạn không kể xiết đồng loạt dâng lên trong lòng, cảm giác này quá mãnh liệt khiến nàng cơ hồ không cách nào kháng cự được. Bỗng nhiên, gương mặt tươi cười của Nhược Trường năm xưa cũng hiện ra trước mắt, từ nhỏ đã nương tựa vào nhau, thời niên thiếu hai nhỏ vô tư cùng với vô số an ủi khích lệ dẫn dắt những năm trưởng thành, tất cả những cảnh ấy lộn xộn vô cùng, cơ hồ khiến nàng có cảm giác rối loạn thời gian và không gian.
Phó Thu Nhiên thấy thần sắc Lộ Dao, biết ngay trong đầu nàng đang nghĩ gì, đặt một tay lên vai Lộ Dao: “Ta còn tưởng hai năm nay A Dao ngươi thông suốt hơn rồi, không ngờ ngược lại vẫn không nhìn thoáng hơn. Bây giờ ngươi còn nhớ, Nhược Trường từng nói gì với chúng ta không?”

Ánh mắt Lộ Dao có vẻ mê man, nghe giọng hắn dần trở nên sáng sủa hơn, Phó Thu Nhiên nói: “Cuộc đời hỗn loạn mà gian truân, hễ không biết đi đâu về đâu thì buông bỏ tất cả, dùng tâm mình để quyết định. Như thế đến khi cuộc sống kết thúc, ít nhất làm được bốn chữ không thẹn với lòng.”

Lộ Dao đột ngột trầm mặc, hồi lâu mới khẽ khàng: “Thu Nhiên, ta… đối với lục ca, ta chỉ không biết rốt cuộc là mình thật lòng hay chỉ vì ảo giác mấy ngày nay tập mãi thành quen…”

Phó Thu Nhiên buồn cười lắc đầu: “Nếu là tập mãi thành quen, sao có thể là ảo giác được? A Dao, Nhược Trường đã nói, đi hỏi lòng ngươi, ngươi có thể cảm nhận được sự tồn tại rõ rệt của nó hay không. Nhược Trường trên trời có linh thiêng, nếu thấy tình trạng ngươi như bây giờ, sợ là lại muốn thở dài gõ đầu ngươi rồi. A Dao, trước giờ ngươi luôn dũng cảm hơn ta. Ngươi dám đối diện với quá nhiều quá khứ như thế, chẳng lẽ, bây giờ lại không muốn đi đối mặt với lòng mình sao? Không muốn nhìn tâm của Ân Lê Đình sao?”

Vì một câu này, Lộ Dao trầm mặc đủ một khắc thời gian. Ngắn ngủi một khắc, kiếp trước kiếp này, đủ loại chuyện xưa như nước chảy qua, phát ra âm thanh rõ rệt. Vô số lần nàng lấy hết dũng khí đi đối mặt với một mặt bất kham của bản thân đời trước, đối mặt với đạo đức và niềm tin sụp đổ, bây giờ, chẳng qua là nhắm hai mắt, cảm thụ tình ý dịu dàng ấm áp kia, cần gì phải rối rắm thế này? Hồi lâu, nàng hít sâu một hơi, ngẩng đầu “Thu Nhiên, ngươi nói không sai. Sự đời rối rắm khó phân biệt, nhưng lòng người là chân thật nhất, đầy ắp hay trống rỗng, tuyệt không thể giả.”

“A Dao, ngươi phải nhớ kỹ, niềm tin có thể lấp đầy cuộc sống của ngươi nhưng nó còn chưa đủ để lấp đầy tim ngươi. Ta chỉ mong có ngày, trong lòng ngươi trừ niềm tin, trừ ta và Nhược Trường ra, còn có gì đó có thể khiến ngươi nhớ nhung lưu luyến. Nhược Trường đã nói, muốn chúng ta nhất định phải chăm sóc quan tâm đối phương. Ta hi vọng, ngươi được vui vẻ, mặc sức tỏa sáng xuất phát từ ý muốn của ngươi giống như ngày xưa mà không phải cố gắng làm cho mình có vẻ vui sướng.”

Nhớ đến quãng thời gian đồng hành với Ân Lê Đình, lòng Lộ Dao khẽ bay bổng. Nửa ngày mỉm cười nói: “Nhược Trường bảo chúng ta chăm sóc đối phương đàng hoàng, vậy, Thu Nhiên, lòng ngươi thì sao? Ta ở bên ngoài dùng niềm tin lấp đầy cuộc sống, ngươi dùng cách của bản thân ngươi thực hiện niềm tin của mình. Vậy, cuộc sống của ngươi thì sao?”

Phó Thu Nhiên ngớ người, không nghĩ Lộ Dao bỗng nhiên nhắc tới việc này. Thoáng chốc, đến phiên hắn trầm mặc.

“Hôm trước ta mới gặp Khê Huyên. Hơn một năm không gặp, tỷ ấy chẳng thay đổi tí nào. Thu Nhiên, đến bây giờ đã bốn năm rồi, ngươi không phải kiểu người sẽ ghét bỏ xuất thân của tỷ ấy. Vậy vì sao ngươi không muốn thử? Trên đời này, khó có được nhất chính là thật lòng thật tình, ta cũng như vậy, mong có một ngày, trừ ta và Nhược Trường, trừ làm ăn, dược liệu gì đó ra, lòng ngươi cũng được lấp đầy.”

Lộ Dao nhìn thẳng vào mắt Phó Thu Nhiên, trong mắt toát ra muôn vàn ánh sáng, bao hàm rất nhiều thứ không diễn tả nổi bằng lời. Năm đó Nhược Trường qua đời là cơn ác mộng lớn nhất trong đời họ; phản bội niềm tin và đạo đức thầy thuốc vì báo thù cho Nhược Trường, là vết nhơ hai người chùi cả đời cũng không sạch; quá nhiều chuyện lộn xộn, đau khổ trong đó, hắn dùng rượu cay, nàng dùng thuốc phiện muốn tìm cách giải thoát. Song cuối cùng, khiến họ từng bước thoát ra là nhờ tình cảm nương tựa lẫn nhau ăn sâu vào máu thịt. Đến bây giờ, phải trái đúng sai đã không còn quan trọng nữa. “Thu Nhiên, nhớ kỹ, trời xanh để chúng ta đến nơi này là muốn chúng ta nhất định phải sống vui vẻ, vui vẻ, vui vẻ mà sống tiếp.”

Nhắc đi nhắc lại chữ vui vẻ, nói nặng tựa ngàn cân, dường như muốn khắc nó vào lòng Phó Thu Nhiên.

Phó Thu Nhiên nhẹ nhàng vén tóc rối của Lộ Dao ra sau, nói khẽ: “Ta hiểu mà. A Dao, chúng ta đều phải vui vẻ mà sống.”

Vui vẻ mà sống. Ngắn ngủi mấy chữ, mấy năm nay hai người đã dốc toàn lực rồi.

Chương 75: Lúc mưa gió tụ tan

Mấy ngày nay, nhân sĩ giang hồ trong thành Kim Lăng càng lúc càng đông, ngoài một số môn phái nhận được thư nặc danh lúc đầu, đa phần là nhân sĩ giang hồ nghe ngóng được tin tức không tính là bí mật này, không ngoài mục đích gì khác vì Đồ Long đao. Có điều, gây chú ý nhất vẫn là chưởng môn các phái Nga Mi, Côn Luân, Hoa Sơn, Không Động không hẹn mà cùng đến Kim Lăng, có thể thấy bất luận là danh môn đại phái hay là quần hào gianh hồ, ba chữ Đồ Long đao tuyệt đối đủ sức khiến người ta bỏ hết mọi việc, đổ xô vào.

Lúc Ân Lê Đình nói với Lộ Dao chuyện này, Lộ Dao chỉ biết ôm trán than thở, bất luận ra sao, từ điểm này mà xem thì chiêu này của Thành Côn khá thành công. Bây giờ muốn xử trí êm xuôi e là không dễ. Nghe nói thậm chí Nga Mi Diệt Tuyệt sư thái cũng tới Kim Lăng, Lộ Dao càng hận không thể đào ba tấc đất lên giấu Kỷ Hiểu Phù xuống. Song một phương diện khác, trong lòng Lộ Dao khá vui mừng, với mưu kế của nàng và Phó Thu Nhiên, lần này người đến càng đông càng loạn càng tốt.

A Du và Khê Huyên sắp xếp lại tin tức có liên quan đến lời đồn về Đồ Long đao mà người của Thiên Hương lâu và Mãn Đình Phương Hoa thu thập đưa cho Lộ Dao, song không có tin nào dính đến Thành Côn và Nhữ Dương Vương phủ, điều này cũng không ngoài dự đoán của Lộ Dao. Về phần Phó Thu Nhiên, mấy ngày nay ra vào biệt trang tìm Dương Tiêu mấy bận. Hắn thương lượng với Lộ Dao nhiều lần, chuyện lần này dính líu đến Minh giáo, đương nhiên phải nhờ sự giúp đỡ của Dương Tiêu rồi. Song hễ nghĩ đến ngày sau có Trương Vô Kỵ, lại không thể nói toạc mọi chuyện ra, chỉ sợ căn nguyên nhân quả rối loạn quá mức. Tinh minh như Dương Tiêu há dễ ở chung? Vì thế công việc hóc búa này Phó Thu Nhiên tự động gánh vác.

Dương Tiêu người này rất thanh cao, năm đó Ỷ Thiên kiếm ngay trước mắt còn khinh thường, bây giờ nghe tới Đồ Long đao càng không để tâm, ngược lại tin tức Tạ Tốn khiến y có ý muốn đi. Khổ nỗi hiện tại Kỷ Hiểu Phù đã mang thai tám tháng, trước mắt y không dám rời đi lấy một tấc, may mà có Đàm Tú Trữ tinh thông nữ khoa kề bên mới yên tâm, thương lượng chuyện hôm đó với Phó Thu Nhiên nửa ngày, rốt cuộc quyết định xong.

Võ Đang chư hiệp trừ ứng phó với các phái tới bái phỏng, còn phải lưu ý động tĩnh các nhân vật ra vào Thanh Lương tự trên Thanh Lương sơn, nơi hẹn trong thư song từ đầu chí cuối không thấy vùng lân cận có người nào lạ. Ân Lê Đình thì cả ngày bắt Lộ Dao biểu diễn kiếm pháp sở học, cẩn thận nghiền ngẫm, tiến hành chỉ bảo, chỉ vì chàng lo công phu của Lộ Dao không ứng phó được cục diện ngày hôm đó, thành thử cũng mặc kệ quy củ giang hồ. Tuy phương thức luyện kiếm của Lộ Dao độc đáo, năng lực cũng không tệ nhưng toàn tự tìm hiểu, thế nên về mặt kiếm thuật, vô luận là kỹ xảo hay kinh nghiệm đều kém xa Ân Lê Đình được Trương Tam Phong đích thân dạy dỗ. Vì thế bây giờ một chiêu một thức của nàng được chỉ bảo thêm, nhất thời uy lực tăng lên không ít. Chỉ là chung quy công lực quá thấp, Ân Lê Đình cũng đành để nàng dựa vào chiêu thức biến hóa phức tạp mà chiếm tiên cơ.

Mười mấy ngày trôi qua nhanh chóng, chớp mắt đã mồng ba tháng chín, ngày hẹn trong thư nặc danh các phái thu được. Sáng sớm còn chưa tới giờ mẹo, Võ Đang chư hiệp và Lộ Dao đã tới Thanh Lương sơn. Tối hôm trước Lộ Dao còn cùng mọi người xác nhận lại lần nữa kế hoạch hôm nay, nội công nàng không thâm hậu như Võ Đang chư hiệp chuyên về điều tức, đến giờ này ít nhiều gì cũng không ngủ đủ giấc. Dọc đường đi, nàng túm tay áo Ân Lê Đình, đi phía sau, lặng lẽ nhắm mắt dưỡng thần, thỉnh thoảng còn ngáp lén mấy cái. Dù Ân Lê Đình vẫn lo âu chuyện hôm nay nhưng thấy bộ dạng nàng như thế cũng không nhịn được cười cầm Vân Tình song kiếm giúp nàng, nghiêng người che dùm nàng.

Vốn dĩ Lộ Dao còn rủa Thành Côn sốt ruột, mắc gì lại hẹn sớm như thế, tới trưa bắt đầu cũng giống nhau thôi. Nhưng đến Thanh Lương sơn rồi nàng mới biết đâu phải Thành Côn sốt ruột, rõ ràng là đám nhân sĩ giang hồ nghe tin mà tới đấy chứ. Mảnh đất trống thênh thang phía sau Thanh Lương tự sớm đã tụ tập hơn hai trăm nhân vật. Nga Mi, Hoa Sơn, Không Động, Côn Luân đều tập trung đông đủ, mạnh ai nấy tìm chỗ ngồi xuống. Các bang phái Cự Kinh, Hải Sa cũng có ở đó, nhân sĩ giang hồ còn lại tập trung một chỗ, chừa chỗ trống chính giữa.

Các phái thấy Võ Đang đến, đua nhau chào hỏi. Mấy năm nay tuy Du Đại Nham trọng thương, Trương Thúy Sơn mất tích nhưng mấy người Tống Viễn Kiều Du Liên Châu hành tẩu giang hồ không thiếu, thanh danh Võ Đang chư hiệp còn cao hơn mấy năm trước nhiều, thậm chí vượt qua chưởng môn mấy phái Côn Luân, thoáng có xu thế ngang vai ngang vế với mấy vị cao tăng Thiếu Lâm, thành ra tuy là đệ tử đời thứ hai nhưng chưởng môn các phái đều dẫn đệ tử tiến lên chào hỏi.

Giờ phút này, Võ Đang chư hiệp do Du Liên Châu đứng đầu, thế nên dẫn đầu đáp lễ lần lượt Nga Mi Diệt Tuyệt sư thái, Côn Luân Hà Thái Xung, Hoa Sơn Tiên Vu Thông và Không Động ngũ lão mấy người. Đến khi mọi người thấy được Du Đại Nham sáu năm không ra giang hồ đều kinh ngạc không thôi. Tuy trên giang hồ đã sớm có lời đồn Du Đại Nham bị gãy chi đã lành tái xuất giang hồ, nhưng bây giờ chính mắt nhìn thấy vết thương nặng như thế có thể chữa khỏi, vẫn khó mà tin được. Người phái Nga Mi quan hệ tốt nhất, hỏi han quả thật xuất phát từ thật tình. Du Đại Nham nghe xong cười sảng khoái một tiếng, đối với việc nằm liệt giường sáu năm hoàn toàn không để tâm.

Nhưng lúc này bỗng nhiên Diệt Tuyệt sư thái đưa mắt nhìn Lộ Dao đứng phía sau đang sóng vai với Ân Lê Đình, ánh mắt sắc nhọn như tên, cực kỳ đáng sợ. Lộ Dao cho dù chưa tỉnh ngủ, bản năng cũng cảm nhận được khí thế bức người này. Liếc mắt nhìn Tĩnh Huyền, Đinh Mẫn Quân và Bối Cẩm Nghi sau lưng bà ta cũng đang nhìn mình một cách kỳ dị, Lộ Dao biết e là ba người đã trình báo tất tật chuyện Ân Lê Đình cản trở bọn họ giết Phạm Dao ở Hàng Châu và chuyện gặp mặt ở Thiên Hương lâu cho sư phụ Diệt Tuyệt rồi, thành thử bây giờ Diệt Tuyệt nghi ngờ quan hệ của mình với Minh giáo. Lộ Dao âm thầm lấy làm may mắn hôm đó Tô Tiếu pha trò dời đề tài đi, giấu được thân phận của Dương Tiêu. Bằng không dây dưa ra, khó đảm bảo không lôi Kỷ Hiểu Phù đã có bầu tám tháng ra. Nàng thoáng an tâm, cảm giác dưới ống tay áo, Ân Lê Đình khẽ nắm tay mình, hẳn chàng cũng chú ý đến ánh mắt bất thiện của Diệt Tuyệt sư thái. Ngược lại Lộ Dao không hề né tránh mà nhìn lại, không chịu yếu thế chút nào, chỉ vì lúc này nếu né tránh một chút cũng sẽ khiến Diệt Tuyệt sư thái càng lấn tới một bước chất vấn nàng. Mấy người Du Liên Châu cũng chú ý đến ánh mắt bất thường của Diệt Tuyệt sư thái, đang định mở miệng, lão nhị Tông Duy Hiệp trong Không Động ngũ lão lại tiến lên một bước, đến trước mặt Lộ Dao, ôm quyền làm lễ: “Vị này là Lộ cô nương phải không?”

Lộ Dao đang tập trung tinh lực phân cao thấp với Diệt Tuyệt, bỗng nhiên nghe bên này có người gọi nàng, hơi giật mình, thấy một người hơn bốn mươi tuổi mặc đồ màu đỏ gạch chắp tay làm lễ với nàng, vội vàng đáp lễ: “Vãn bối là Lộ Dao, dám hỏi tiền bối là?”

“Lão phu là Không Động Tông Duy Hiệp. Hôm trước nghe tam đồ nhi của ta nói, mấy ngày trước là Lộ đại phu cứu Thường tứ đệ của ta?”
Lộ Dao nghe lão nói thế mới nhớ ra mấy ngày trước tại Nhã An y quán, nàng và Âu Dương Khiêm cứu hán tử trung niên phái Không Động, gật đầu nói: “Lệnh đệ được đưa đến Nhã An y quán, Âu Dương đại phu tiếp nhận xong phát hiện khá hóc búa, mới gọi vãn bối đến. Bây giờ vết thương nơi bụng lệnh đệ có khá hơn chưa?”

Tông Duy Hiệp cười cảm kích: “Nhờ tay vàng của Lộ cô nương, thương thế tứ đệ đã đỡ bảy tám phần rồi. Vết thương như vậy nếu là trước đây thì phải mất hơn tháng, Lộ cô nương y thuật cao siêu, mới hơn nửa tháng đã lành được như thế, Tông Duy Hiệp ở chỗ này tạ ơn Lộ cô nương trước.”

Lộ Dao lắc đầu đáp: “Lộ Dao không dám nhận. Thứ nhất, Âu Dương đại phu nhọc lòng hơn vãn bối nhiều, thứ hai bất quá vãn bối chỉ tận lực làm tròn bổn phận y giả cứu chữa bệnh nhân mà thôi. Huống hồ vãn bối nghe chủ quản Nhã An y quán nói, sau hôm đó đệ tử quý phái đến Nhã An y quán cảm ơn mấy bận, thậm chí giúp đỡ việc vặt hàng ngày, như thế trái lại là Lộ Dao cảm ơn Tông tiền bối mới đúng.”

Trong mấy người, Nga Mi Diệt Tuyệt và Không Động Tông Duy Hiệp ít nhiều gì cũng biết Lộ Dao, Hà Thái Xung và Tiên Vu Thông cùng đệ tử hai phái không biết, nghe Du Liên Châu giới thiệu: “Vị Lộ cô nương này, là đại phu chữa lành cho tam đệ tại hạ.”

Nghe xong, người không biết chuyện có mặt ở đó đều kinh ngạc không thôi, thật khó mà tin tiểu cô nương nhỏ tuổi trước mắt này lại chữa được chứng tàn chi của Du Đại Nham. Nhưng Võ Đang thất hiệp nói một không nói hai, lại thêm một phen cảm ơn của Không Động Tông Duy Hiệp, xem ra không sai được. Người đi lại trên giang hồ, đương nhiên phần lớn đều muốn có chút giao tình với đại phu y thuật khá, thành ra nhất thời mọi người đều làm lễ hàn huyên.

Ngay lúc này, Diệt Tuyệt sư thái đột nhiên cất giọng lạnh lẽo: “Lộ cô nương, hai tháng trước tại Hàng Châu, có phải cô từng cứu sống một người bị thương nặng?”

Ân Lê Đình dấn lên một bước định đáp lời nhưng bị Lộ Dao túm tay áo lại. Chàng khựng người, quay đầu nhìn Lộ Dao, Lộ Dao cao giọng: “Quả thật có một người trọng thương suýt chết, do ta cứu.” Giọng điệu chắc chắn, ánh mắt thản nhiên.Diệt Tuyệt sư thái “hừ” một tiếng lạnh tanh “Cô có biết kẻ đó là ai không?” Thái độ rất thô lỗ.

Lộ Dao cũng không giận, thản nhiên liếc đám người Nga Mi một cái “Đối phương là ai không liên quan đến Lộ Dao. Năm xưa Lộ Dao gia nhập sư môn học y tám năm, từng lập lời thề, đã là y giả, cứu chữa người bị thương chỉ luận sống chết, không hỏi thân phận bối cảnh cao quý hay thấp hèn. Lộ Dao bất tài mấy đi nữa cũng muốn đời này nỗ lực thực hiện, kiên trì suốt đời.”

Câu này Võ Đang chư hiệp đã nghe qua, những người khác thì là lần đầu, ai cũng ngẩn người. Ánh mắt Lộ Dao sáng ngời nhìn thẳng Diệt Tuyệt sư thái, không mảy may thoái nhượng, khiến nhất thời Diệt Tuyệt không đáp lại được. Chỉ riêng Ân Lê Đình, nghe xong câu cuối cùng của nàng, trong mắt bỗng lóe lên muôn vàn tia sáng. Nhớ tới lời Phó Thu Nhiên, nhìn thần sắc Lộ Dao, một bàn tay nhẹ nhàng nắm lấy tay Lộ Dao dưới ống tay áo. Lộ Dao cảm giác bàn tay chợt ấm, ánh mắt sắc bén bất giác hơi dịu đi, nhẹ nhàng nắm ngược lại. Hai người không cần dùng lời, một mảnh tình ý tha thiết dốc hết cùng với phần ấm áp này.

Trương Tùng Khê mở miệng: “Không giấu gì sư thái, nếu luận tỉ mỉ, võ công của Tiểu Lộ ngược lại có chút căn nguyên với quý phái, sư thừa nàng là tiểu đệ tử của Đào Hoa đảo chủ Hoàng lão tiền bối.”

Dứt lời, đệ tử Nga Mi đều lập tức trợn mắt, ngờ vực quan sát Lộ Dao từ trên xuống dưới, có mấy tiểu đệ tử xì xầm to nhỏ bị Tĩnh Huyền quắc mắt kềm chế. Ánh mắt Diệt Tuyệt sư thái dữ tợn, nhìn Lộ Dao soi mói, không nói một chữ. Chiêu một mềm một cứng này của Lộ Dao và Trương Tùng Khê chính là biện pháp đối phó Nga Mi mà Phó Thu Nhiên đề nghị. Trước tiên khiến Diệt Tuyệt đứng không vững, kế đó dời đề tài, cho bà ta bậc thang đi xuống. Huống chi bây giờ tính ra, bối phận của Lộ Dao ngược lại ngang hàng với tổ sư Nga Mi Quách Tương, cao hơn Diệt Tuyệt hai đời, bất luận Diệt Tuyệt muốn lên tiếng chất vấn hay là ra tay thăm dò, chỉ cần Lộ Dao không đồng ý cũng không làm gì được nàng. Lộ Dao thấy bộ dạng Diệt Tuyệt như thế, cười thầm trong dạ, thản nhiên mặc bà ta đánh giá, càng ngầm thừa nhận lời Trương Tùng Khê nói mới rồi.

Chính lúc này, mọi người bỗng nghe một trận xôn xao phía đông bắc, đều quay sang nhìn, thì thấy nơi đó đầu người lố nhố, hình như có môn phái tới, hơn nữa nhân số không ít.

“Hẳn là Thiếu Lâm tới rồi.” Hà Thái Xung nói. Lúc này mấy đại môn phái chỉ có Thiếu Lâm hiện bị nghi ngờ nhiều nhất là chưa thấy tăm hơi. Song ông ta vừa dứt lời thì nghe bên đó có mấy quần hào cao giọng: “Thiên Ưng giáo đến rồi!”

Quả nhiên thấy mười đại hán áo đỏ mỗi người cầm một cái tù và dài, chia làm năm năm, chỉnh tề nhất loạt cùng nâng tù và dài gần ba thước kia lên thổi, tiếng vang liên miên không dứt khắp Thanh Lương sơn. Kế đó, mấy chục giáo đồ xếp thành ba hàng đi vào, thoáng cái đã thu dọn chỗ đất trống bên sân chưa có nhiều người lắm ra. Hiệu suất cao khiến người ta tặc lưỡi. Tiếp đó bốn hán tử tướng mạo tuổi tác khác biệt bước trên lối đi do mười đại hán hồng y bày ra tiến vào sân. Bốn người này đều mặc áo trắng, tay áo thêu ký hiệu chim ưng đen, bước chân đều nhẹ nhàng, nội lực sung mãn, công lực không tệ. Mấy người Du Liên Châu tiếp xúc với Thiên Ưng giáo nhiều lần, nhận ra hai người trong đó là hai đàn chủ Phong, Trình của Thiên Ưng giáo. Xem ra hai người kia cũng là đàn chủ năm ngoại đàn của Thiên Ưng giáo. Bốn người vào sân, không hề chào hỏi với bất cứ ai, ngẩng đầu sải bước tới đứng ở chỗ trống mà giáo chúng Thiên Ưng giáo mới thu dọn ra vừa rồi.

Đợi bốn người đứng ổn rồi, lại thấy hai người kề vai từ ngoài đi vào. Người bên trái ước chừng bốn năm mươi tuổi, tướng mạo tục tằn, huyệt thái dương gô lên, nhìn khí thế vượt xa bốn đường chủ vừa rồi. Người còn lại chừng ba mươi, thân hình dẻo dai, ánh mắt như điện, chân bước đi không dính một hạt bụi. Nghiễm nhiên hai người này là nhân vật cao thủ trong Thiên Ưng giáo. Biết hai người này lại không mấy người. Ân Lê Đình nói khẽ với Lộ Dao: “Hai người này là đường chủ ba nội đường của Thiên Ưng giáo. Người lớn tuổi phỏng chừng là Lý Thiên Viên, trẻ hơn chắc là trưởng tử giáo chủ bọn họ Ân Dã Vương.”

Lộ Dao khẽ gật đầu, tuy nàng không nhìn ra võ nghệ cao thấp nhưng thấy khí độ hai người này thì loáng thoáng đoán được.

Hai người này không đi đến chỗ đất trống mà đứng trước mặt mười đại hán áo đỏ, quay lưng lại dường như đang chờ ai đó. Lúc này chỉ thấy một ông già bước vào sân. Người này khá lớn tuổi, râu tóc trắng hết, hai hàng lông mày đặc biệt rậm, lại là màu trắng. Ông ta mặc áo đen hoa văn chìm, ngoài khoác áo choàng không tay màu xám, trên người không thêu bất cứ ký hiệu nào. Mặt người này hồng hào, trong mắt tinh quang không lộ, rõ là cao thủ cực kỳ khó đoán nông sâu. Nhưng thấy ông ta đi như trên nước, “lướt” vào sân, Lộ Dao và Trương Tùng Khê liếc nhau, trong lòng đều nhủ thầm: “Quả nhiên đến rồi!”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau