DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 66 - Chương 70

Chương 66: Chim xanh không bay lẻ

Một là mở điểm chữa bệnh từ thiện tại y quán quầy thuốc địa phương, thậm chí có lúc tới cửa khám bệnh. Hai là hỏi thăm quán ăn nổi danh nơi đó, đi ăn cho thỏa thích.

Ở Kim Lăng này có thể nói là quen đường thuộc nẻo, hàng nào bán đồ bình dân, điểm tâm quán nào nổi tiếng, trình độ quen thuộc không thua gì hiểu biết về kinh lạc mạch máu cơ thể người cả.

Mấy ngày trước Lộ Dao bận lo bệnh án, Ân Lê Đình cũng bận theo các sư huynh ra ngoài xử lý sự vụ của Võ Đang, thành thử mãi không có thời gian rảnh. Trưa hôm nay nàng rúc trong phòng cân nhắc chứng cứ chỉ trích Thành Côn tới đau cả đầu, hết trưa dứt khoát kéo Ân Lê Đình đi ra định giải tỏa tâm trạng. Mà trước mắt với nàng mà nói, giải tỏa tốt nhất chính là ăn. Thế là, chưởng quầy Thiên Hương lâu vô cùng hào hứng đón vị khách hàng có phần phá gia này.

Tôm đuôi phượng, cá tùng thử [65], gan mỹ nhân, thịt viên Kim Lăng, hương tạc vân vụ [66], minh nguyệt đôn sanh xao [67], kê mễ cúc diệp bao [68], một bàn đồ ăn đầy ắp các món chiêu bài của Thiên Hương lâu. Ngồi sát cửa sổ trên lầu hai Thiên Hương lâu, cười nhìn Lộ Dao càn quét đồ ăn trước mặt, Ân Lê Đình đẩy món phỉ thúy đề cân [69] tiểu nhị mới bưng lên tới trước mặt nàng. Tư thế ăn của Lộ Dao chàng lĩnh giáo vô số lần rồi nhưng tới tận bây giờ hãy còn rầu rĩ, sao người gầy như thế mà chứa nhiều đồ ăn tới vậy.

Lộ Dao cũng không rảnh rỗi, vừa ăn vừa giới thiệu lai lịch sự tích chung quanh các món ăn cho chàng nghe. Thế nên Ân Lê Đình phát hiện, hình như ngoài y thuật ra, đối với ăn uống Lộ Dao cũng xứng tầm hành gia. “Lục ca, nhất định huynh phải thử hương tạc vân vụ này đó. Lúc ở Hàng Châu huynh thích nhất là tôm nõn long tĩnh, đến Kim Lăng này thì có món hương tạc vân vụ nổi tiếng lắm đó! Phía đông Kim Lăng có ngọn núi tên Chung Sơn, trong núi mây mù lượn lờ như tiên cảnh. Đặc sản trong núi là trà vân vụ. Uống vào sảng khoái, ngọt ngào lạ thường. Mỗi năm cho đọt trà vân vụ thượng hạng này vào tôm nõn bằm nhuyễn, thêm trứng vo thành viên, lại chiên với dầu cho chín, thành hương tạc vân vụ. Món này khống chế lửa cực khó, chỉ sơ sẩy chút là đắng liền.”

Ân Lê Đình nghe xong, nhẹ nhàng gắp một đũa tôm bằm hình dạng và màu sắc như mây trắng trước mặt lên, mùi trà thơm lan tỏa, vào miệng là tan, tươi mà không chát, thơm mà không ngấy, quả nhiên là cao lương mỹ vị tuyệt vời.

“Thế nào? Thấy sao hả?” Lộ Dao cười hì hì nhìn chàng.

“Quả nhiên là tuyệt phẩm.” Ân Lê Đình gật đầu “Thiên Hương lâu này đúng là danh bất hư truyền. Hơn nữa đồ ăn có thể lọt vào mắt xanh của muội, hẳn là có tuyệt kỹ riêng.”

Lộ Dao đắc ý: “Tất nhiên rồi! Đầu bếp chính của họ nấu đồ ăn Kim Lăng thì trong vòng trăm dặm quanh đây tuyệt đối có ai làm được. Lại nói món này muội cũng thử nấu vô số bận ở Thu Linh trang rồi, lần nào nấu ra cũng không có ai ăn. Ài, nấu ăn khó thật!”

Ân Lê Đình nghĩ tới Lộ Dao từng so sánh nấu ăn với mổ cho bệnh nhân, không khỏi buồn cười. Đang định lên tiếng thì thấy một bóng trắng nhoáng lên ở đầu cầu thang lầu hai, liền đó một người đi lên. Gần như xuất phát từ bản năng của người tập võ, Ân Lê Đình quay người nhìn, thấy một nam tử trung niên chừng hơn bốn mươi đi từ dưới lầu lên.

Mặc trường bào thư sinh bằng vải thô trắng, tướng mạo tuấn tú nhã nhặn, nếu nói Phó Thu Nhiên mặc đồ trắng khiến người cảm giác như tiên nhân mây khói lượn lờ, còn thư sinh trung niên này mặc áo trắng lại có một vẻ phong lưu phóng khoáng hồng trần ngàn trượng độc đáo. Nhưng khiến Ân Lê Đình chú ý không phải điều này mà là đôi mắt sáng ngời song thần vận [70] nội liễm, nhịp thở dài mà đều đặn thong thả gần như không nghe thấy được, lúc lên lầu bước chân nhẹ không tiếng động, lực đạo mỗi bước dài ngắn y hệt, thậm chí vạt áo ống quần cũng không mảy may lay động theo bước đi, nghiễm nhiên là cao thủ. Lòng Ân Lê Đình chùng xuống, chàng còn chưa hiểu được người đến là địch hay bạn, nhưng âm thầm tự so cao thấp, chàng không nắm chắc khả năng tháng. Lúc này Lộ Dao cũng phát hiện thần sắc Ân Lê Đình không đúng, nhìn theo ánh mắt chàng thì thấy thư sinh trung niên áo trắng kia đang chắp tay sau lưng, đứng cách đó khoảng hai trượng quan sát hai người.

Mấy khắc sau thư sinh trung niên chậm rãi đi tới trước bàn hai người, phủi phủi trường bào, cứ thế ngồi xuống. Chẳng những không cảm thấy thất lễ, ngược lại còn giống như vốn dĩ phải thế.

Lộ Dao lấy làm lạ liếc Ân Lê Đình, cơ hồ đồng thời nhướng mày không tiếng động hỏi đối phương: “Bạn của huynh/muội?” Liền đó lại mạnh ai nấy lắc đầu “Không phải.” Lần này thì cả hai người đều thấy kỳ quặc, Ân Lê Đình càng âm thầm cảnh giác. Ai ngờ người nọ giành mở miệng trước, nhìn Ân Lê Đình, ôm quyền lên tiếng: “Võ Đang Ân lục hiệp?”

“Chính là tại hạ. Xin hỏi các hạ là?”

Người nọ không nói, rung rung ống tay áo, bàn tay phải lật lên, hai ngón tay nhanh như điện xẹt chĩa thẳng vào cổ tay trái Ân Lê Đình. Lần này cả Ân Lê Đình và Lộ Dao đều thất kinh. Ân Lê Đình lập tức hất xéo tay trái ra hư chiêu, tay phải từ giữa đánh ra đè xuống một bên, chính là một chiêu trong Võ Đang cầm nã thủ pháp, Chưởng Thượng Minh Châu. Người nọ thoáng chốc hóa chỉ thành trảo, thong thả chụp tới cánh tay Ân Lê Đình. Ân Lê Đình không kịp rút tay về, tay trái liền lật ngược lên, dùng chiêu Bát Vân Thủ gạt thế công của người nọ. Ai ngờ cổ tay người nọ lại xoay một vòng ở một góc độ không thể tin được, chen vào giữa hai tay Ân Lê Đình, hai ngón tay đâm tới yết hầu Ân Lê Đình. Ân Lê Đình nghiêng đầu cấp tốc tránh né, từ đó phát hiện ngón tay đối phương không hề mang theo nội kình không có ý đả thương người, song cũng đổ mồ hôi lạnh. Tuy là như thế tay không hề loạn, tay trái xoay một vòng, tay phải đẩy một chưởng vào ngực đối phương.

Lộ Dao thấy hai người mới nói chưa được hai câu đã bắt đầu động thủ, lòng chùng xuống. Vô thức sờ Vân Tình song kiếm là vật bất ly thân từ khi về Kim Lăng, mỗi lần ra cửa đều mang theo. Nói là bất ly thân, kỳ thật ra may mà lần nào Ân Lê Đình cũng nhắc nàng nhớ mang kiếm. Nàng giữ song kiếm, nhìn Ân Lê Đình và người nọ gặp chiêu chiết chiêu, công lực có vẻ không bằng. Nhưng từ bé tới giờ Ân Lê Đình đã luyện tập công phu Võ Đang hơn hai mươi năm, cho dù rơi vào thế kém song từng chiêu từng thức vẫn thong dong, giọt nước không lọt, phòng thủ môn hộ kín kẽ. Tuy rằng không chiếm được ưu thế nhưng cũng không tới nỗi thảm bại.

Đợi qua năm sáu chục chiêu, chẳng những Ân Lê Đình, ngay cả Lộ Dao cũng nhận ra hình như đối phương không có ác ý, mỗi chiêu mỗi thức đều giữ nguyên không thêm nội lực. Thấy đối phương không phải tới truy sát Lộ Dao, Ân Lê Đình cũng hơi thở ra, chiêu thức không mạnh mẽ như vừa rồi nữa. Lúc này bỗng nhiên Lộ Dao khẽ “hơ” một tiếng, ánh mắt lộ vẻ kỳ quái nhìn chòng chọc thư sinh áo trắng.

Đối phương nhiều lần ra kỳ chiêu, Ân Lê Đình đang cảm thấy cật lực đột nhiên nghe Lộ Dao nói: “Lục ca, muội thử với y.” Ân Lê Đình lo lắng người này làm Lộ Dao bị thương, không muốn nhường ai ngờ đối phương bỗng dưng thu tay, tay Ân Lê Đình nhẹ bẫng nhưng trong lòng thì chùng xuống bởi vì người kia nghiêng người, tay trái thong thả vỗ một chiêu xuống vai phải Lộ Dao. May mà chiêu này không khó đỡ, Tình kiếm cũng chưa ra khỏi vỏ, tùy tiện gạt một cái, một tay khác biến thành quyền đấm vào ngực đối phương. Đối phương thong dong tung chưởng gạt đi, Lộ Dao cũng không cưỡng cầu, quyền chưa tới nơi liền biến tướng chếch lên trên, hóa quyền thành chưởng, chém vào cổ y. Từ quyền đến chưởng hoàn toàn không ấn quy tắc, người nọ thấy thế trong mắt xẹt qua một tia kỳ quái. Kế đó liền nổi hứng thú, biến chiêu nghênh đón. Hai người so chiêu song vẫn không dùng nội lực, bấy giờ Ân Lê Đình mới thoáng yên tâm, tỉ mỉ quan sát chiêu số của người nọ và cách Lộ Dao ứng phó. Người này dường như chỉ muốn thăm dò, có ý nhường nhịn, vì thế lúc so chiêu với Ân Lê Đình thì mạnh mẽ bức người, lần này ngược lại chiêu số nhẹ nhàng hơn nhiều, cũng tạo cơ hội cho Lộ Dao phát huy nhiều hơn. Ân Lê Đình nhớ lúc trên Hoàng Sơn, Hà Tịch từng nói chiêu thức của Lộ Dao sở dĩ kỳ ảo là vì trọng ý không trọng hình, toàn ấn theo cách lý giải chiêu thức của bản thân, tiện tay biến hóa, mặc dù căn cơ không vững song lại mạnh ở chỗ không câu chấp kiểu cách. Lúc này quan sát quả thật là bừa bãi mà mới mẻ, thường khiến cho cái người có ý vẽ rồng điểm mắt kia và Ân Lê Đình đồng thời sáng mắt, nhưng thỉnh thoảng cũng có chiêu thức biến hóa không quá tuyệt diệu, thường ra một chiêu như thế bản thân Lộ Dao đã thè lưỡi, thậm chí thi thoảng còn “Ui cha, xin lỗi” nghe rất buồn cười.
Nhưng nhìn không tới vài khắc, mắt Ân Lê Đình càng lúc càng trợn tròn, chỉ vì chiêu thức của hai người phối hợp vô cùng nhịp nhàng, không thể nói là không sai một ly nhưng cũng hệt như người xướng kẻ họa. Nháy mắt, đầu Ân Lê Đình chợt sáng, kinh ngạc thì thầm: “Hà tiền bối?!”

Chiêu số của thư sinh trung niên, quả thật như đúc ra từ một khuôn với Hà Tịch.

Lúc này Lộ Dao đang đánh tới ghiền, chút công phu ít ỏi học từ trúc cốc trừ lần giao đấu với Hà Tịch ra, lần này là sáng khoải nhất, vì chiêu nào của đối phương cũng như dẫn dắt nàng hoàn thủ. Giờ nghe Ân Lê Đình lên tiếng đầu tiên khựng lại, kế đó chợt hiểu ra, thu hồi song chưởng, vừa vặn khóa kín đường lối chiêu số của người nọ, trợn mắt kêu một tiếng: “Dương Tiêu!”

Thư sinh trung niên này chính là đồ đệ của Hà Tịch, Quang Minh Tả Sứ của Minh giáo, Dương Tiêu.

Thấy Lộ Dao thu tay, Dương Tiêu cũng không truy kích, búng búng ống tay áo, khóe môi hơi nhếch: “Lộ đại phu tinh mắt thật. Hay là nói ‘sư muội’? Hôm nay ta đặc biệt đến đây thay chuyết kinh [71] đa tạ.”

Lộ Dao không nhịn được tròn mắt nhìn y, sống mũi thanh tú nhăn lại, nửa ngày mới hỏi: “Là Hà Tịch, hơ… ta nói là lệnh sư… ai, được rồi, sư thúc, ông ấy nói với huynh chuyện của ta?” Đối mặt với vị ‘sư huynh’ đột nhiên xuất hiện này, ít nhiều Lộ Dao không thích ứng cho lắm.

Hiển nhiên hiện giờ Dương Tiêu đã biết chuyện Kỷ Hiểu Phù, thậm chí rõ ràng đã gặp Kỷ Hiểu Phù rồi. Vả lại có thể gọi hai chữ ‘sư muội’, càng chứng tỏ đã gặp Hà Tịch.

Dương Tiêu cũng không giấu, lắc đầu: “Không phải, là Phó huynh.”

Lộ Dao vô cùng kinh ngạc, nàng từng dặn đi dặn lại Phó Thu Nhiên tuyệt đối không được tiết lộ tung tích Kỷ Hiểu Phù, ai dè hắn lại nói cho Dương Tiêu biết. Kế đó nghe y xưng hô lại dở khóc dở cười “Phó huynh? Các người thân thiết thế từ bao giờ?”

Dương Tiêu nhướng mày: “Sáng sớm hôm nay.”

Lần này đến lượt Ân Lê Đình suýt phì cười, ngược lại Lộ Dao bất lực gãi đầu, than thở: “Hay cho một câu sáng sớm hôm nay! Ài, được rồi, đằng nào vốn cũng là chuyện của huynh. Vốn dĩ ta cam đoan sẽ không có người giang hồ nào tìm được Kỷ cô nương, chờ ta có rảnh lại tới cửa xin lỗi nàng ấy vậy.”Lộ Dao không ngờ kẻ kể rõ đầu đuôi sự việc với cái tên khốn trước mắt này là người bây giờ được y xưng huynh gọi đệ, Thu Nhiên. Nàng và Phó Thu Nhiên chưa từng giấu diếm nhau chuyện gì, lần này Phó Thu Nhiên tự dưng không nhắc tới chuyện Dương Tiêu một chữ, không khỏi khiến nàng kinh ngạc. Song bỗng nhiên nàng sực nhớ ra gì đó, liếc Ân Lê Đình một cái thật nhanh, cảm thấy mạch suy nghĩ có chút rối rắm, lắc lắc đầu chờ tỉnh táo thì nghe Dương Tiêu lên tiếng: “Đầu năm nay gặp nhau trên đường Kiến Ninh, may mà chuyết kinh được sư muội chiếu cố, đưa tới Thu Linh trang bình an. Cảm kích khôn xiết, đặc biệt tới cảm ơn.” Nói rồi đứng thẳng người, chỉnh vạt áo khom người chắp tay.

Hơn hai tháng trước, y nhận được một lá thư do đệ tử Minh giáo đưa đến Côn Luân Tọa Vong Phong. Thư được đưa đến tổng đàn Minh giáo trước, kế đó do tâm phúc của y chuyển đến Tọa Vong Phong. Thư viết cực kỳ ngắn gọn, chỉ nói Kỷ Hiểu Phù mang thai, bây giờ dưỡng thai ở biệt trang của Thu Linh trang ngoài thành Kim Lăng. Lạc khoản đề ba chữ: Phó Thu Nhiên. Lúc đó y đang ngã lòng vì chuyện Kỷ Hiểu Phù, chỉ vì bất luận thế nào Kỷ Hiểu Phù cũng không chịu ở lại bên y. Xưa nay Dương Tiêu quen thói phong lưu phóng khoáng, chỉ có nữ tử xiêu lòng vì y, lần đầu tiên có nữ tử phản kháng y như thế, lại còn là người y yêu thật lòng. Vì thế nhất thời y nuốt không trôi cục tức này, mặc Kỷ Hiểu Phù bỏ đi. Nhưng mới được vài ngày y đã hối hận, chỉ là nhất thời không xuống nước được để đi tìm nàng. Ngay lúc đó, lá thư của Phó Thu Nhiên lập tức khiến cái gọi là tự tôn của y nháy mắt bay “vèo” tan thành tro bụi, lập tức xuống núi Côn Luân, đi gấp ngày đêm thẳng tiến Kim Lăng.

Đến Kim Lăng, y cũng bất chấp không tìm Phó Thu Nhiên trước, căn cứ địa chỉ trên thư tìm thẳng đến biệt trang. Quản gia thấy đêm hôm khuya khoắt có người gõ cửa cũng không hoảng, hỏi biết đối phương là Minh giáo Dương Tiêu, sớm đã được Phó Thu Nhiên dặn dò, liền dẫn đến viện của Kỷ Hiểu Phù, kế đó lui ra.

Khoan nói y thuyết phục Kỷ Hiểu Phù ra sao, đằng nào kết quả cũng là Dương Tiêu ở lại biệt trang, vừa ở liền hơn một tháng. Trong thời gian đó vốn định tới cửa thăm Phó Thu Nhiên nhưng khổ nỗi lúc ấy Phó Thu Nhiên đang ở Sơn Đông, vì thế mãi đến sáng nay mới có cơ hội tới thăm. Thành ra mới có kiểu nói “vừa quen biết từ sáng hôm nay.”

Lúc này Lộ Dao bất lực xua tay: “Bổn phận bổn phận, đại phu nên làm, huống hồ, tính ra thì, chúng ta cũng là đồng môn.” Nói rồi nghiêng đầu nhìn Dương Tiêu, nửa cười nửa không: “Huynh ở biệt trang bao lâu rồi?”

Dương Tiêu cũng rất tự nhiên: “Vừa đến mồng hai tháng trước.”

Lộ Dao đảo mắt, nhướng mày cười: “Hóa ra là thế à! Trên đường Kiến Ninh ta gặp Kỷ Hiểu…” Nói đến đó, Dương Tiêu và Ân Lê Đình đồng thời thấy vẻ mặt tươi cười của nàng thoáng chốc trở nên kỳ quặc, liền đó giọng nói như bị nuốt xuống, tức tốc chuyển ý: “Hiểu được đồ ăn của Thiên Hương lâu này có thể nói là số một Kim Lăng, hai người đừng để lãng phí món ngon đó.”

Ân Lê Đình và Dương Tiêu hai mặt nhìn nhau, theo bản năng nương tầm mắt Lộ Dao nhìn ra đằng sau hai người, lập tức hiểu được vì sao nháy mắt Lộ Dao đổi sắc. Chỉ thấy dáng hai nữ tử đi tới, đến trước mặt Ân Lê Đình cúi đầu làm lễ: “Hóa ra là Ân sư huynh, bần ni Tĩnh Huyền bái kiến.”

Hai người đó, chính là Tĩnh Huyền và Bối Cẩm Nghi phái Nga Mi.

[65] Một món cá chiên làm hình giống con sóc, tùng thử là sóc ấy, mà để cá sóc thì nghe chả ra cái gì cả ^^

[66] Món chiên với trà vân vụ, cái gì chiên thì coi ở dưới ha.

[67] Sozi, k phải bạn k biết món này mà nghĩ k ra cái tên gì cho nó hợp lý, chả nhẽ là rau củ hầm minh nguyệt >_

[68] Cái món này mà phiên ra tiếng việt thì chả hay tí nào >_

[69] Gân động vật nấu rau xanh, còn gân con j thì chịu >_

[70] Thần vận là vẻ đẹp tinh hoa bên trong của con người

[71] Chuyết kinh, cách xưng hô vợ mình, như bi giờ gọi là bà xã đó.

Chương 67: Không riêng người ấy về

Lúc này Dương Tiêu vẫn thản nhiên ngồi đó, cả mắt cũng lười ngước lên lấy một chút, tự mình rót rượu thong thả uống.

Từ sau khi Nga Mi Diệt Tuyệt nhận được thư nặc danh hẹn mồng một tháng chín đến Kim Lăng có tin tức Đồ Long đao và Tạ Tốn, liền phái mấy người Tĩnh Huyền xuống núi trước, thuận đường nghe ngóng tung tích Kỷ Hiểu Phù, sau đó mới có chuyện mấy người đến Hàng Châu thì truy sát Phạm Dao. Về sau ba người thăm dò tung tích Kỷ Hiểu Phù chung quanh nhưng không có kết quả, cuối cùng mắt thấy thời gian cận kề mới vội vàng đến Kim Lăng. So ra thì khởi hành sớm hơn nhưng lại đến trễ hơn Võ Đang chư hiệp.

Hôm nay hai người tới Thiên Hương lâu, thật ra cũng muốn nhân cơ hội người tới người lui náo nhiệt, thử xem có thăm dò được tin tức Kỷ Hiểu Phù hay không, không ngờ vừa lên đây thì gặp Ân Lê Đình.

Hiện Đinh Mẫn Quân không có đây, hai người Tĩnh Huyền và Bối Cẩm Nghi đều không có gì bất mãn với Võ Đang, vì thế cũng không ai nhắc tới chuyện Hàng Châu Thu Linh trang, chỉ hàn huyên thăm hỏi một hồi. Thấy chiếc bàn sau lưng Ân Lê Đình có hai người ngồi, Tĩnh Huyền cho rằng là bằng hữu của Võ Đang, không muốn thất lễ bèn hành lễ với hai người “Bần ni Tĩnh Huyền gặp qua hai vị.”

Do chuyện Thu Linh trang, Ân Lê Đình đặc biệt không muốn hai người biết thân phận đại phu của Lộ Dao, chỉ sợ họ liên tưởng đến chuyện nàng là người trị thương cho Phạm Dao ngày hôm đó, từ đó mà kết thù. Vì thế giành mở miệng trước: “Vị này là Lộ cô nương, một bằng hữu của tại hạ.” Giọng điệu úp mở, song cũng không moi được chỗ sai. Tất nhiên Lộ Dao hiểu được tâm ý của Ân Lê Đình, vì thế lập tức đứng dậy, theo quy củ của nữ tử bình thường sửa vạt áo đáp lễ. Bụng đang vái trời cho hai người này hàn huyên mấy câu thì đi nhanh cho rồi, lại nghe một giọng nói quen thuộc bỗng dưng vang lên: “Lộ Dao! Sao cô lại ở đây? Ta mới nghe nói cô về rồi, còn tưởng cô đang chẩn bệnh ở y quán nữa, định đến đó tìm cô nè.”

Câu này khiến bao tâm sức của Ân Lê Đình trôi cả theo dòng nước. Lộ Dao ngẩng đầu nhìn đôi mắt hoa đào trước mặt, ráng kềm chế xúc động muốn đập hắn một trận, nghiến răng nghiến lợi: “Tô Tiếu!”

Tô Tiếu hoàn toàn phớt lờ vẻ mặt thật sự tồi tệ của Lộ Dao bây giờ, chạy lên túm ống tay áo Lộ Dao: “Ta vừa đến Kim Lăng liền đến Thu Linh trang tìm cô, nhưng mà Phó huynh nói cô còn ở Hàng Châu chưa về. Ta ở đây chờ mấy ngày, cuối cùng cũng ngóng được cô về.”

Lộ Dao hết chỗ nói. Lần này thì hay rồi, luôn cả chuyện nàng ở Hàng Châu mấy ngày trước cũng nói ra luôn. Bây giờ mình lại đi cùng Ân Lê Đình, chẳng mấy chốc nếu người phái Nga Mi nhanh trí chút, tất nghĩ ra được người trong phòng ngày đó có lẽ là mình. Gạt cái tay đang túm ống tay áo nàng lắc qua lắc lại: “Tô Tiếu ngươi không ở Hoài Âm, chạy tới Kim Lăng làm gì?”

“Không phải vì tham gia Phổ Tế Y Hội năm nay sao! Lộ Dao, năm ngoái cô ở bên ngoài không đến nên không biết, có mấy ông già vì nạn dịch Vệ Huy cãi qua cãi lại, suýt thì đánh nhau, nhìn đẹp mắt lắm. Năm nay ta tới sớm tham gia náo nhiệt đó!” Nói rồi lại túm ống tay áo khác của Lộ Dao “Phổ Tế Y Hội năm nay cô có định giảng ác hạch Tuyền Châu không? Thu Nhiên nói với ta để ta đi giảng nhưng ta cảm thấy đi cùng cô tốt hơn, dù sao phương thuốc đó do cô và ta cùng nghĩ ra. Nếu…”

Tô Tiếu thao thao bất tuyệt. Lộ Dao vô cùng hối hận hôm nay trước khi ra cửa không xem hoàng lịch đàng hoàng, nếu không sao mới nãy giờ, hết gặp Dương Tiêu tới phái Nga Mi, bây giờ lại thêm cái tên Tô Tiếu nói chuyện không dùng đầu óc này nữa.

Lúc này Ân Lê Đình cũng nhíu mày nhìn Tô Tiếu. Ở Tuyền Châu tuy Tô Tiếu cứ luôn kiếm chuyện với chàng, nhưng nhờ bản tính hiền lành, lại thêm lúc ấy toàn bộ tâm tư của chàng đặt cả nơi Lộ Dao, nên không so đo với hắn. Nhưng hôm nay, sau mấy câu nói vô tâm của Tô Tiếu, chàng đã nhận thấy ánh mắt thoáng nghi ngờ của Tĩnh Huyền nhìn Lộ Dao. Bây giờ thân phận kẻ mấy lần truy sát Lộ Dao còn chưa làm rõ, nếu lại vì chuyện cứu Phạm Dao hôm đó mà kết oán với phái Nga Mi thì đúng là càng thêm rắc rối. Suy nghĩ thoáng qua, chàng nói với Tĩnh Huyền: “Vừa rồi quên không giới thiệu, không giấu gì Tĩnh Huyền sư tỷ, chứng gãy chi của Du tam ca ta là do vị Lộ đại phu này chữa lành.”

Lộ Dao nghe xong, nhất thời cúi đầu song tay thì lặng lẽ nắm chặt tay Ân Lê Đình, giấu dưới ống tay áo. Ân Lê Đình nói thế, rõ ràng là dùng danh vọng phái Võ Đang che chở cho nàng. Nga Mi có thù hằn mấy với nàng đi nữa sợ rằng cũng không muốn có hiềm khích với Võ Đang. Ân Lê Đình nói thế, càng có khả năng khiến Nga Mi, thậm chí là võ lâm chánh phái nghi ngờ Võ Đang có liên hệ với Minh giáo, đó là một cái giá không hề rẻ. Trong nhất thời, Lộ Dao không biết mình có tâm trạng gì nữa, vô thức níu tay Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình cảm nhận hơi nóng trong lòng bàn tay, nghiêng đầu cười với Lộ Dao. Ánh mắt hai người chạm vào nhau, hơi dừng một chút đều tự tách ra, làm như chưa có gì xảy ra cả. Nhưng sức nóng từ hai bàn tay nắm nhau truyền đến khiến tâm tư Lộ Dao hơi loạn, khiến vành tai Ân Lê Đình hơi rủ.

Tô Tiếu lại có vẻ bất mãn Lộ Dao phớt lờ hắn, lớn tiếng: “Lộ Dao cô có nghe ta nói chuyện Phổ Tế Y Hội không? Cô có cùng ta đi giảng sự kiện ác hạch Tuyền Châu không?”

Lộ Dao bị hắn cắt đứt mạch suy tư, bất lực trợn trắng mắt: “Y Hội đến giữa tháng chín mới bắt đầu, ngươi lo lắng sớm thế làm gì? Bệnh án ta giao cả cho Thu Nhiên in thành sách rồi, cũng không cần đi giảng.”

Tô Tiếu nghe xong cũng không giận: “Hả? Vì sao không nói ta hay? Chỗ ta còn không ít, in chung với cô được rồi!”
Lộ Dao đảo mắt, trong lòng mừng rơn, nghĩ thầm đây đúng là cơ hội thoát thân tuyệt vời. Thế là gật đầu: “Cũng được. Vậy ngươi đi chung với ta đi, tự nói với Thu Nhiên ấy.”

Đương nhiên Tô Tiếu đồng ý. Thời gian trước y được ba người phái Nga Mi đi ngang Hoài Âm cứu khỏi tay đám sát thủ đuổi giết, hoảng sợ không nhẹ, hỏi ra biết được đối phương cũng định đến Kim Lăng liền đề nghị kết bạn đồng hành. Vốn Tĩnh Huyền cảm thấy ba nữ tử bọn họ đi cùng một nam tử không ổn nhưng thấy bộ dạng hoảng sợ của hắn lại không nhẫn tâm. Cuối cùng Bối Cẩm Nghi mềm lòng, nói người giang hồ chúng ta che chở kẻ yếu là chuyện nên làm, khuyên Tĩnh Huyền và Đinh Mẫn Quân đồng ý. Thế là cái “kẻ yếu” Tô Tiếu này dọc đường đi trừ Đinh Mẫn Quân thi thoảng châm chích hắn hai câu ra, bốn người ngược lại vô sự. Mỗi lần tìm nơi ngủ trọ, Tô Tiếu đều trọ kế bên phòng họ, cũng không quá giới hạn. Có điều cái miệng hắn đúng là tía lia, mỗi ngày hầu như trừ lúc ăn ngủ ra rất hiếm khi ngừng. Trên Nga Mi, Diệt Tuyệt sư thái chưởng quản môn phái nhiều năm, các đệ tử cho dù tính tình có nhảy nhót bốc đồng của tuổi thiếu niên thanh xuân đi nữa cũng đều ngoan ngoãn thu liễm, người nào người nấy đều kiệm lời ít nói. Ba người chỉ cảm thấy mấy ngày đó Tô Tiếu nói chuyện còn nhiều hơn tổng số câu ba người nói mấy năm nay gộp lại. Mỗi lần định nhờ hắn ít lời vài câu là lại bị hắn nói dăm ba câu chuyển đề tài, tiếp tục thao thao bất tuyệt mở máy hát. Có hôm Đinh Mẫn Quân giận quá rút kiếm kề cổ Tô Tiếu quát: “Câm miệng!” Khổ nỗi Tô Tiếu không buồn chớp đôi mắt hoa đào, mắt tràn trề ý cười: “Đinh tỷ tỷ làm gì giận vậy? Ngàn vạn lần đừng tức giận đừng tức giận, tức giận không tốt cho da nữ tử, Đinh tỷ tỷ xinh đẹp như thế sao lại có làn da xấu được? Có điều nói lại, chỗ ta có trân châu phấn, tuyết hoa cao rất được có thể bôi, bôi xong bảo đảm da tỷ trắng hơn tuyết mượt mà đáng yêu, Đinh tỷ tỷ có hứng thú không? Ai cha đúng rồi, ngoài cái đó ra, lần trước ta còn chế được nước thuốc có thể cạo sạch tóc người ta, Tĩnh Huyền sư thái có muốn một ít không? Sau này cũng không cần cạo đầu nữa…”

Đinh Mẫn Quân cũng không thể giết hắn thật, bị hắn chọc mấy lần muốn nổi điên, cuối cùng bất đắc dĩ mỗi lần đều tránh hắn thật xa, tuyệt đối không chủ động mở miệng nói chuyện với Tô Tiếu. Tĩnh Huyền là người xuất gia, trước giờ cũng không nói với Tô Tiếu, chỉ là lúc Tô Tiếu mở máy thì bắt đầu im lặng tụng kinh. Còn như Bối Cẩm Nghi, càng bắt chước bộ dạng hai sư tỷ, mím môi không nói. Ba người muốn bỏ rơi hắn song cảm thấy người giang hồ một lời đáng giá ngàn vàng, đã đồng ý che chở đồng hành với hắn, bây giờ tự nhiên không tiện nuốt lời.

Thế nên, bây giờ Tô Tiếu muốn đi Thu Linh trang với Lộ Dao, lúc cáo từ Tĩnh Huyền và Bối Cẩm Nghi, hai người đều thở hắt ra một hơi thật dài, lập tức cảm thấy được giải thoát vô cùng tận, chỉ cầu Tô Tiếu đi cho mau là tốt nhất. Lộ Dao đứng bên quan sát sắc mặt hai người, nhớ Phó Thu Nhiên nói thời gian này Tô Tiếu đi cùng ba người phái Nga Mi, sớm lĩnh hội sâu sắc công lực của Tô Tiếu nàng đoán ngay được xảy ra chuyện gì. Hai năm nay nàng đã luyện thành bản lĩnh nghe tai trái ra tai phải, vì thế lẳng lặng nhướng mày với Ân Lê Đình: mau cáo từ đi.

Ở Tuyền Châu Ân Lê Đình cũng chứng kiến sơ sơ tài năng của Tô Tiếu đương nhiên hiểu ý, lập tức cáo từ hai người Tĩnh Huyền. Hàn huyên hai câu với phái Nga Mi, mọi người liền ra khỏi tửu lâu. Lộ Dao thở phào, nghĩ bụng tuy tên khỉ Tô Tiếu này chọc ra cái lỗ không lớn không nhỏ nhưng quấy phá như thế, ngược lại khiến phái Nga Mi không rảnh đâu mà chú ý tới Dương Tiêu.

Kỷ Hiểu Phù là đệ tử Nga Mi, sư phụ nàng Diệt Tuyệt lại hận không thể lột da róc xương Dương Tiêu. Nhưng bây giờ Dương Bất Hối đã sắp chào đời rồi, Nga Mi lại tìm Kỷ Hiểu Phù khắp nơi. Lộ Dao thở dài, cho dù nàng biết đám người Tĩnh Huyền không nhận ra được Dương Tiêu, nhưng vẫn cứ cảm thấy ngày hôm nay quá mức hung hiểm. Chuyện đến bây giờ, sự tình giữa ba người Dương Tiêu, Kỷ Hiểu Phù và Ân Lê Đình đã lệch xa khỏi quỹ đạo ban đầu, nàng không biết Dương Tiêu tính làm gì với Kỷ Hiểu Phù, càng không biết cuối cùng kết cục sẽ ra sao, Lộ Dao không nắm chắc. Có điều ngẩng đầu nhìn Ân Lê Đình đi một bên, trong lòng lập tức được an ủi: bất luận ra sao chàng không bị kéo vào cuộc, nhất thời cảm giác không nói rõ được kia dần dâng lên, không diễn tả được. Lúc này Dương Tiêu vẫn thong dong như cũ, cứ như chưa từng có chuyện gì xảy ra vậy. Chắp tay với Ân Lê Đình và Lộ Dao: “Hôm nay ta còn có việc cần làm, đợi hôm khác sư muội và Ân thiếu hiệp nhớ đến biệt trang một chút, bây giờ Hiểu Phù nhớ muội lắm đấy.”

Lộ Dao vẫn không thích ứng lắm với chữ sư muội này, ngược lại Ân Lê Đình ôm quyền nói: “Nhờ huynh vấn an Hà tiền bối.”

Dương Tiêu nghe xong, ánh mắt đảo trên người thiếu niên tuấn tú trước mắt. Cả hai đều đã nghe đến tiếng tăm của đối phương trên giang hồ song hôm nay mới là lần đầu tiên gặp mặt. Nửa ngày, Dương Tiêu gật đầu: “Được. Cũng nhờ vấn an Trương chân nhân dùm ta.” Nói rồi ôm quyền, xoay người bỏ đi.

Lộ Dao rúc trong phòng nghĩ chuyện Thành Côn đau đầu mới đi ra hít thở, kết quả bị quậy như vậy, cảm thấy bây giờ thành Kim Lăng thật sự quá loạn, vẫn là Thu Linh trang thanh tịnh hơn. Ân Lê Đình thấy nàng như trái cà tím nhúng nước, trong lòng buồn cười, chỉnh lại tuệ kiếm Vân kiếm nàng sơ ý để mắc trên quần áo, dịu giọng: “Có muốn đi về không?”
Lộ Dao chỉ vào Tô Tiếu bên cạnh: “Tóm lại phải dẫn hắn về giao cho Thu Nhiên, nói chuyện bệnh án Tuyền Châu một chút.” Nói rồi vịn trán, chỉ cảm thấy mấy ngày nay hết chuyện này đến chuyện khác, thật tình khiến người ta bận tíu tít.

Ân Lê Đình gật đầu. Tô Tiếu bây giờ càng lên tinh thần, hào hứng đi túm tay áo Lộ Dao nữa, lại cảm thấy cổ tay hơi lạnh, tay liền bị đè lại. Vừa nãy Ân Lê Đình thấy Lộ Dao gạt bàn tay Tô Tiếu túm tay áo nàng mấy lần, vì thế lập tức giúp nàng chặn Tô Tiếu lại. Giờ thấy chân mày nàng hơi cau, biết nàng lại suy nghĩ chuyện gì, không muốn Tô Tiếu làm phiền nàng bèn mở miệng hỏi: “Tô huynh, Phổ Tế Y Hội là chuyện gì thế?”

Tô Tiếu và Lộ Dao giống nhau ở một điểm, hễ nhắc tới y thuật là khá hào hứng. Có điều biểu hiện hào hứng của Lộ Dao thể hiện ở đôi mắt sáng ngời lấp lánh, còn Tô Tiếu thì thao thao bất tuyệt nói liên hồi. Vì thế dọc đường đi, Ân Lê Đình nhanh chóng hiểu biết về Phổ Tế Y Hội mà vốn chàng không hề biết gì này.

Phổ Tế Y Hội tổ chức mỗi năm một lần, vào đầu thu tháng chín, là y hội do Kim Lăng Phổ Tế đường và các đại phu cùng y quán khá tiếng tăm trong dải Giang Nam hợp tác tổ chức. Bất cứ đại phu, y đồ, thậm chí dược đồng [72], chỉ cần muốn là có thể tham dự. Mà y hội mỗi năm đều sẽ thỉnh một số đại phu có công tích tới giảng giải, phân tích luận điểm do mình sáng chế hoặc là bệnh án, phương thuốc cho mọi người nghe. Phàm là đại phu được mời tới giảng tại y hội thì không luận lai lịch tuổi tác, chỉ cần y thuật cao, nghiệp thuật tinh thông là được ưu tiên. Thành thử chẳng những có đại phu lớn tuổi đức cao vọng trọng như Đàm Dục mà còn có không ít đại phu trẻ tuổi, như là Tô Tiếu, Âu Dương Khiêm và Lộ Dao. Ngoài ra, tất cả đại phu đến đây còn có dịp mài giũa thảo luận với nhau các chứng bệnh, bệnh án không bình thường, được thêm bổ ích. Ba ngày cuối cùng, những đại phu này sẽ ngồi khám bệnh ba ngày liền ở Phổ Tế đường Kim Lăng, hội chẩn các chứng bệnh khó trị, có lúc thậm chí có bệnh nhân từ Lĩnh Nam và Xuyên Trung nghe tiếng ngàn dặm tìm đến. Đặc biệt hai năm nay, thanh danh của Phổ Tế Y Hội càng lúc càng lớn, các đại phu đa số đổ xô về, lấy làm vinh dự nếu được mời.

“Ta nghe nói lúc trước Phổ Tế Y Hội không giống thế này, cũng không có tên như vậy, hình như chỉ là một y hội không lớn lắm trong thành Kim Lăng, chẳng qua là vài đại phu trong thành mà thôi. Nhưng bốn năm năm trước đột nhiên thay đổi, từ Phổ Tế đường tiếp nhận liền trở thành như bây giờ, tiếng tăm càng vang dội. Thiệt không nhìn ra, ngày thường Mục lão đầu của Phổ Tế đường luôn bày ra cái dạng không hỏi sự đời, cả y quán cũng không bước ra mà có bản lĩnh khá thế.” Tô Tiếu đong đưa đầu.

Ân Lê Đình nghe xong, lòng hơi rục rịch, nhớ Lộ Dao từng nói với chàng Phổ Tế đường và Nhã An y quán thật ra thuộc sở hữu Thu Linh trang. Bên ngoài chỉ nói Thu Linh trang buôn bán dược liệu, song rất ít người biết kỳ thật ở Trung Nguyên và một giải Giang Nam, rất nhiều thành trấn lớn đều có y quán lệ thuộc. Như thế lúc Lộ Dao du lịch tứ xứ hành y cũng thuận lợi không ít. Giờ nghe nhắc tới Phổ Tế Y Hội, Tô Tiếu không biết nhưng chàng đoán được có lẽ có liên quan tới Phó Thu Nhiên. Vì vậy đưa mắt hỏi dò Lộ Dao, Lộ Dao nhìn chàng cười hì hì nháy nháy mắt trái, thừa nhận.

Tô Tiếu không biết điều này, vẫn thao thao: “Phổ Tế Y Hội này năm nào cũng thú vị hết. Như chuyện năm trước đó, vì bệnh nhân nạn dịch Vệ Huy mà mấy ông già thiếu điều cấu xé nhau, người nào cũng lớn tuổi hết rồi mà ầm ỹ đỏ mặt tía tai, nhìn vui dễ sợ. Năm kia, lúc hội chẩn có một bệnh nhân từ Xuyên Trung tới, trên lưng mọc một bướu ác. Bốn đại phu mạnh ai nấy giữ ý kiến của mình, kiên trì cho rằng phương pháp của mình mới có hiệu quả tốt nhất, cuối cùng phải yêu cầu bệnh nhân kia chia cục bướu trên lưng mình ra làm bốn phần, mỗi người áp dụng một phương pháp xem cách nào hiệu quả. Năm trước nữa, Âu Dương vừa được mời tới, mấy ông già xưa nay thích tranh chấp với đại phu trẻ, lấy một bệnh án ra làm khó đủ điều, Âu Dương xưa nay dễ tính, ngược lại Tiết đại phu kế bên bị mấy đại phu già cố ý hoạnh họe làm phiền, ngoác miệng chửi lớn, làm sau đó Âu Dương phải khuyên nhủ hết hai bên. Còn như…” Ngừng lại một chút, cười hề hề liếc Lộ Dao một cái: “Năm năm trước ta không tham dự, nhưng nghe đồn lần ngoạn mục nhất chính là năm năm trước. Lần đó nổi tiếng nhất chính là Lộ Dao đó.”

Ân Lê Đình nghe xong, tính tò mò trỗi lên: “Ồ? Tiểu Dao?” Nói rồi nhìn nàng. Lộ Dao lè lưỡi, xòe hai tay ra: “Muội không dễ tính như Âu Dương, hơn nữa lão già Duật Tề đó không nghe lọt lời ai, quả thật phiền toái. Muội, Tô Tiếu, Âu Dương, còn Lộc Trữ nữa, đều bị lão ấy làm khó dễ.”

Ân Lê Đình không hiểu, nhìn Tô Tiếu, hắn nói: “Nghe nói năm năm trước, lúc Lộ Dao còn chưa có tiếng tăm gì, Duật Tề từng chế giễu trắng trợn thân phận nữ tử của Lộ Dao, thậm chí cự tuyệt nàng vào Phổ Tế đường tham gia y hội. Để chứng minh tư cách, kinh nghiệm của mình, thế là Lộ Dao liền chỉ ra sai lầm khi khâu vết mổ trong hai bệnh án ngoại khoa do Duật Tề điều trị, còn trình bày phân tích từng điểm một, nói kinh nghiệm may vết thương của lão quá ít, làm lão già kia tức gần chết còn không chịu thừa nhận. Đến cuối cùng, Lộ Dao tức lên quay ngoắt đi kiếm một cái đầu heo tới, đề nghị so kỹ năng khâu vết thương ngay tại chỗ. Kết quả lão cứng đầu thua Lộ Dao, nghe nói mặt mày xanh mét luôn. Khi ấy Lộ Dao mới mười lăm tuổi, có thể nói là bỗng nhiên nổi như cồn luôn.”

Ân Lê Đình nghe xong, nhìn Lộ Dao ánh mắt cong vút, mặt tràn đầy ý cười song không nói chuyện. Chàng biết xưa nay Lộ Dao ghét nhất người ta cười nàng tiểu cô nương không giống đại phu, song không biết nàng từng gặp chuyện như thế.

Lộ Dao cười hì hì, kế đó phồng má “Tuổi trẻ khí thịnh mà! Huống hồ ông già ấy xem muội như nha hoàn hò hét quát tháo, nếu không bày ra chút bản lĩnh trấn áp ông ta, sẽ bị ông ta coi thường, đến cơ hội nói chuyện cũng chẳng có. Muội trấn áp ông ấy ngay tại chỗ như thế, chẳng phải nhờ đó mới có thể thản nhiên ngồi trong Phổ Tế đường tham gia y hội sao? Bằng không bọn họ ai muốn nghe ý kiến của một tiểu nha đầu chứ?”

Tô Tiếu lại nói: “Bây giờ cô có cơ hội nói rồi này! Mấy năm nay tiếng tăm của cô rất lớn, nhất là ‘Tuyển tập bệnh án ngoại khoa’ ba năm trước, ta đọc mà bái phục quá chừng. Có điều Lộ Dao, năm nay rốt cuộc cô có định cùng giảng ác hạch Tuyền Châu với ta không? Ta nói cho cô…”

Tô Tiếu lại bắt đầu thao thao bất tuyệt, Ân Lê Đình và Lộ Dao nhìn nhau, người nào người nấy nháy mắt với đối phương, cười trộm không thôi.

[72] Y đồ: học trò ngành y

Dược đồng: phụ việc kiêm học việc ở tiệm thuốc

Chương 68: Không chỉ là bạn cũ

Ân Lê Đình buồn cười lắc đầu: “E là Diệt Tuyệt sư thái không chứa được hắn trên Nga Mi quá ba ngày đâu.” Chàng tới Nga Mi mấy lần, cả phái từ trên xuống dưới yên ắng như núi hoang vậy.

“Ba ngày? Muội thấy một ngày là từ trên xuống dưới Nga Mi đủ thảm rồi. Nếu ở ba ngày thật, e là chư vị Phật Tổ Bồ Tát Nga Mi thờ phụng cũng phải phá tường mà chạy mất!”

Lộ Dao thở nửa ngày rốt cuộc bình thường lại, thẳng lưng lên, vừa vặn đối diện với ánh mắt Ân Lê Đình đang nhìn mình. Lúc này, sóng gợn lăn tăn lấp lánh trên mặt hồ, hắt lên làm một bên mặt của chàng dường như cũng lấp lánh ánh sáng. Lộ Dao không khỏi nhìn đến ngơ ngẩn. Quá nửa ngày, Ân Lê Đình bị nàng nhìn sợ là mất tự nhiên nghiêng đầu đi che giấu gương mặt ửng đỏ, Lộ Dao mới ý thức được, ra sức lắc đầu, cảm giác hình như đầu óc mình đờ đẫn, cần phải hoạt động một chút. Thế là lảo đảo đi tới phía dưới hai ống chuông gió bên cửa sổ, thuận tay khảy khảy mộc trụy. Miếng gỗ đong đưa nhè nhẹ, mang theo âm thanh leng keng du dương, cảm giác như ngày hè gió mát khuấy nước hồ, từng cánh bèo lãng đãng trôi xa. Lúc này Ân Lê Đình cũng bị âm thanh đó hấp dẫn, bất giác đi lại, thấy bên cạnh cái chuông gió nhỏ mà Lộ Dao nghịch có một cái lớn hơn, thế là nhẹ nhàng đẩy chiếc mộc trụy lớn, lần này âm thanh nghe êm dịu trầm thấp, tựa như núi cao sau mưa, lúc gió lướt qua tùng trúc mang đến cảm giác tĩnh mịch yên bình. Hai chuỗi chuông gió một âm cao một âm thấp phối hợp nhịp nhàng, dường như kẻ xướng người họa êm tai vô cùng. Đột nhiên cổ tay Lộ Dao chợt xoay chuyển, đẩy mộc trụy lớn hơn về phía Ân Lê Đình, mang theo ba phần lực, âm thanh ống chuông phát ra lập tức thay đổi, tiết tấu nhẹ nhàng. Lần này Ân Lê Đình cũng hào hứng lên, tay khẽ đảo một cái đẩy mộc trụy nhỏ hơn về cho Lộ Dao, tiếng vang càng lanh lảnh vui sướng. Vì thế, nhất thời, hai miếng gỗ bị hai người huynh đẩy cho muội muội đẩy cho huynh, tới tới lui lui nhẹ nhàng phiêu đãng. Hai ống chuông gió leng keng hòa âm cao thấp, âm thanh tuyệt vời khôn tả. Lộ Dao cười càng vui vẻ, ngước mắt thấy Ân Lê Đình nhìn mình qua ống chuông gió, đôi mắt lấp lánh sáng ngời, trong veo như nước, nháy mắt Lộ Dao hơi ngẩn ngơ, cũng nhìn lại chàng, lần nữa cảm giác hình như mình lóa mắt mất rồi. Tiếng sóng nặng nề đập vào bờ Hoành Đường cùng với hàng loạt tiếng chuông gió, xen lẫn tiếng cười khẽ một cao một thấp, giống như tiếng ca êm dịu.

Cũng không biết bao lâu, bỗng hai người nghe tiếng ho khẽ ngoài cửa viện, phá tan bầu không khí có xu hướng êm đềm mơ mộng. Hai người vô thức ngẩng đầu lên nhìn thì thấy Trương Tùng Khê đang đứng trước cổng viện nửa cười nửa không nhìn họ. Gần như đồng thời, hai người đều khẽ kêu một tiếng như bị giật mình, lập tức mạnh ai nấy xoay ra sau. Lộ Dao hoàn hồn lại, hít sâu một hơi, mặt dày quay đầu chào hỏi Trương Tùng Khê: “Trương tứ ca.” Còn Ân Lê Đình thì mặt đỏ tới mang tai, nóng ran, không dám nhìn Trương Tùng Khê, càng không dám nhìn Lộ Dao.

Trương Tùng Khê chờ ở ngoài viện đã nửa ngày song hai người chẳng có tí dấu hiệu nào là muốn dừng lại. Giờ chàng cũng cảm thấy mình đến không phải lúc, khổ nỗi không có cách nào khác, đành hắng giọng: “Tiểu Lộ, vừa nãy ta đi qua sảnh bên, hình như nghe nói Phó trang chủ đang tìm muội, muội có cần đi qua đó một chút không?” Lộ Dao bị ánh mắt nửa cười nửa không của chàng nhìn tới chột dạ, vừa nghe lập tức đáp: “Cần chứ, rất cần! Muội đi ngay đây!” Nói rồi chạy trốn như bay, bỏ mặc một mình Ân Lê Đình đối diện với Trương Tùng Khê.

Lúc này mặt Ân Lê Đình đỏ như máu, hai cái chuông gió vẫn tự kêu leng keng, như nhắc nhở chàng chuyện ban nãy. Bị sư huynh biết là một chuyện, bị bắt quả tang tại trận lại là chuyện khác. Trương Tùng Khê tiến lên, vỗ vai Ân Lê Đình.

“Tứ ca…”

Trương Tùng Khê cười than: “Lục đệ, nhị ca đang tìm đệ, mau đi với huynh qua đó đi.”

Nửa đêm, Phó Thu Nhiên ngồi một mình bên bàn đá dưới gốc cổ tùng. Giờ này trời đêm trong vắt, gió nhẹ như nước, trăng sáng mênh mông, sao giăng chi chít.

Ngắm trăng độc ẩm, trên bàn là Trúc Diệp Thanh thuần chất nhất. Hắn đã từng như Lộ Dao, một giọt rượu cũng không dính, nhưng mấy năm nay, hình như hai người cùng chung ý tưởng, tập uống rượu. Lộ Dao thích rượu Lan Lăng, do mùi thơm bay xa, ngửi là sảng khoái, còn hắn thì yêu mỗi mùi thơm đậm đà, dư vị bất tận của Trúc Diệp Thanh, tình ý triền miên lưu luyến trong đó tựa như vô số chuyện xưa quấn quít lượn lờ, xua mãi không tan.

Hơn năm năm trước, xuất phát từ thôi thúc âm ỷ trong lòng nhiều năm không kềm chế được, hắn biến một y hội địa phương nho nhỏ thành Phổ Tế Y Hội như bây giờ. Khi đó, hắn còn chưa có địa vị và kinh nghiệm trong mảng dược liệu như hiện tại, có thể thấy được độ khó khăn trong đó. Song có lẽ ông trời có ý thành toàn, ngay tại Phổ Tế Y Hội lần đầu tiên, rốt cuộc hắn gặp được người mà từ khi hắn đến thế giới này liền nhớ mãi nhưng lại không biết sống chết ra sao, Lộ Dao. Khi đó, Lộ Dao vẫn giống như tiểu cô nương, nhưng diện mạo hoàn toàn thay đổi, tất nhiên hắn không nhận ra, song lúc nàng cất giọng giòn giã chỉ ra chỗ sai trong bệnh án của Duật Tề đang làm khó nàng, vẻ mặt thẳng thắn lạnh nhạt cùng thái độ ngay thẳng của nàng gần như khiến hắn ngay lập tức cảm thấy vô cùng quen thuộc. Có lẽ từ nhỏ đã nương tựa vào nhau, làm bạn đến lớn ý hợp tâm đầu, hai chữ “Lộ Dao” cơ hồ buột miệng nói ra. Đến sau, nhìn thủ pháp may vết thương của nàng, hắn từng muốn quỳ lạy trời xanh hoặc là Cố Nhược Trường trên trời có linh, chiếu cố khiến hai người trùng phùng ở dị thế thế này.

Mấy năm nay, Lộ Dao du lịch hành y tứ xứ, bây giờ thanh danh đã nổi như cồn. Còn hắn thủy chung không muốn gầy lại giấc mộng và hi vọng nhiều năm trước nữa, ba phần không muốn, bảy phần không thể. Tất cả dũng khí sớm đã bị hắn dùng hết ở kiếp trước. Vì thế mấy năm nay, hắn gửi gắm tất cả khát khao và ước vọng năm xưa nơi Lộ Dao, người vẫn còn là y giả, hai người vốn dĩ tuy hai mà một, sinh mệnh quấn quít ăn sâu vào tận xương tủy, cần gì phải phân biệt rạch ròi? Ước vọng như thế đương nhiên hắn không nói, Lộ Dao cũng tự hiểu, vì thế càng thêm chấp nhất hành y tế thế, mà hắn nguyện dốc hết tất cả giúp đỡ nàng. Khẽ thở dài, nhẹ nâng chung rượu lên, nghiêng đầu nhìn bên kia. Lúc này Ân Lê Đình đang im lặng đi tới, hơi ôm quyền chào hắn.Phó Thu Nhiên nhìn Ân Lê Đình. Nếu nói Lộ Dao chữa lành cho Du Đại Nham trong tình huống không biết là một điều bất ngờ, vậy nam tử trước mắt này chính là bất ngờ trong bất ngờ. Trải qua mấy bận buồn vui ly hợp, khi hắn phát hiện Lộ Dao và hắn, hai người đến cái thời đại xa lạ này hóa ra là nơi hắn biết, hắn cũng chẳng có bao nhiêu kích động và suy nghĩ. Chỉ có một lần hắn nói với Lộ Dao, người và chuyện ở đây vô luận là tồn tại chân thật hay là chuyện kể hư ảo đều không có gì khác biệt, chung quy đều là sinh hoạt của người khác, không liên quan đến mình. Quá khứ đủ loại, bọn họ đã đeo trên lưng nhiều lắm rồi, không còn sức lực gánh vác cái khác nữa. Ai ngờ Lộ Dao lên Võ Đang một chuyến, lại khiến quỹ tích vận mệnh vốn không liên quan dây dưa vào nhau. Lộ Dao từng viết thư cho hắn, nói chỉ mong giúp được họ bảo toàn cốt nhục tình thân, lấy đó an ủi nỗi nhớ Cố Nhược Trường của hai người. Khi ấy đọc đến câu này, tay hắn run lên, giấy bay xuống đất.

Nếu phong thư đó khiến Phó Thu Nhiên lĩnh hội sâu sắc cảm nghĩ của Lộ Dao, vậy thì lá thư sau lại khiến hắn thoáng nghi hoặc. Hắn không hiểu lắm, vì sao nàng cố chấp muốn giúp Ân Lê Đình đẩy dời quỹ tích vận mệnh nguyên bản, bởi vì mấy năm nay, rõ ràng Lộ Dao hiểu sâu hơn ai hết, số mạng không cần người khác thương xót, chỉ có thể dựa vào bản thân nỗ lực thay đổi. Song trong những hàng thư đi tin lại giữa hai người, Lộ Dao để lộ ra tin tức, cùng với những gì Từ Thiên và mọi người báo cáo với hắn, khi đó trong lòng hắn chợt động, thoáng suy tư, liền cầm bút viết một phong thư, phái tâm phúc gửi đi cho Dương Tiêu, báo chuyện Kỷ Hiểu Phù. Bất luận Lộ Dao muốn giúp ai, với hắn mà nói, cần giúp đỡ nhất chính là nàng.

Ân Lê Đình trong ấn tượng của hắn giống với Ân Lê Đình trước mắt này nhưng lại có chỗ bất đồng. Hơi thở trong trẻo sạch sẽ y như trong sách nhưng nhiều thêm ba phần thản nhiên ổn trọng. Nhớ tới phản ứng và lời nói của Ân Lê Đình tối qua sau khi nghe hắn kể chuyện cũ, trong lòng hắn có chút bất ổn. Nhìn chàng ngồi đối diện cách một cái bàng, Phó Thu Nhiên cũng không hàn huyên, thong thả mở miệng vào thẳng chủ đề “Lê Đình, hôm nay chuyện ta nói với huynh, bất luận sau này huynh và A Dao có bên nhau hay không, bất luận tương lai xảy ra chuyện gì, ta muốn huynh không được chủ động nhắc tới trước mặt nàng.”

Ân Lê Đình thấy giọng điệu hắn nghiêm nghị, nghiêm túc gật đầu: “Thu Nhiên huynh yên tâm, mặc kệ hôm nay ta nghe thấy gì đều sẽ không nhắc một chữ với Tiểu Dao.”

Mắt Phó Thu Nhiên chợt lóe, cất giọng xa xôi, trực tiếp kể chuyện: “Hôm qua, ba hài tử ta kể với huynh là Nhược Trường, A Dao và ta. Năm đó, lần đầu tiên A Dao và Nhược Trường cùng ra chiến trường mưa bom lửa đạn làm đại phu, đối mặt với niềm tin sụp đổ, A Dao lúng túng không biết làm sao. Sau Nhược Trường cầm tay dắt nàng từng bước vượt qua đoạn thời gian u tối mê mang đó, giúp nàng học cách đối phó với vấn đề nan giải mà một đại phu phải đối mặt. Có lẽ là tình cảm thuở nhỏ, cũng có thể là rung động nhất thời, bất luận là nguyên nhân gì, tình cảm dựa dẫm A Dao dành cho Nhược Trường biến thành tình yêu. Còn Nhược Trường, thật ra sớm đã yêu thầm A Dao từ lâu, chẳng qua không nói mà thôi. Vì thế khi ấy, kết cục vui mừng như chim liền cánh như cây liền cành ấy gần như đã kề sát. Song không bao lâu, sự tình biến động bất ngờ.” Nói đến đây, hắn dừng lại một chút, như đang sắp xếp lại ký ức đã lâu không mở ra. Ân Lê Đình ngồi yên, nhẫn nại chờ hắn mở miệng lần nữa.

Hồi lâu, rốt cuộc Phó Thu Nhiên cất giọng khàn khàn bắt đầu kể lại câu chuyện đã bị hắn áp chế trong lòng bao nhiêu năm nay: “Áng chừng không tới một năm, Nhược Trường lại bị mời ra chiến trường làm đại phu. Lần đó A Dao và ta đều bị một số việc quấn thân, không thoát đi được, thế nên chỉ có một mình Nhược Trường đi. Ai ngờ một lần đi liền không có ngày về. Chiến trường đó là do phát sinh bạo loạn ở địa phương mà ra, Nhược Trường tuân theo nguyên tắc của y giả, đứng ở góc độ trung lập chữa trị cho bệnh nhân cả hai phe, chỉ vì quen với nhóm sĩ quan của quân đội chính quy hơn mà bị quân bạo loạn xem là đại phu của quân đội. Một lần công kích lan đến phòng khám của huynh ấy ở quân doanh, Nhược Trường bị quân bạo loạn bắt giữ, không được mấy ngày thì bị hại.”
Nói đến đó, Phó Thu Nhiên cầm chung rượu lên uống một hơi cạn hết, nặng nề thở ra. Mấy câu ngắn ngủi đã khiến hắn hao tổn quá nhiều tinh thần và sức lực.

Dù Ân Lê Đình biết Cố Nhược Trường đã qua đời nhưng bây giờ nghe xong, lòng không kềm được trống rỗng, khẽ nhắm mắt lại. Trông người lại nghĩ đến ta, nếu hôm nay có bất kỳ ai trong Võ Đang sư huynh đệ gặp chuyện, e là chàng đau lòng muốn chết, huống hồ là từ nhỏ đã nương tựa vào nhau như ba người Lộ Dao.

Trầm mặc đủ hai nén nhang, Phó Thu Nhiên đặt chung rượu xuống, nhìn thẳng vào Ân Lê Đình: “Tin tức Nhược Trường qua đời đối với ta và A Dao mà nói, như sét đánh bên tai cũng không đủ để hình dung. Huynh ấy gần như không lưu lại gì, được chuyển về chỉ có một hũ tro cốt và một lời nhắn. Dặn chúng ta từ nay về sau phải tiếp tục giúp đỡ chăm sóc lẫn nhau. A Dao và ta nhìn hũ cốt đủ ba ngày mà không hoàn hồn lại. Quãng thời gian ấy, với nàng với ta đều là ác mộng cả đời, khi ấy chúng ta gần như cảm thấy cơn ác mộng đó đến khi chúng ta chết cũng không tỉnh lại. Sau đó, ta bắt đầu tập uống rượu, ngày nào cũng say sưa mê muội, đừng nói hành y, sinh hoạt cũng không tiếp tục được nữa. Hơn một tháng ròng rã, ta nhốt mình trong phòng, uống cả ngày lẫn đêm, chỉ cầu tìm quên trong men rượu. Mãi đến một ngày, ta phát hiện một chuyện. Nó như một chậu đá lạnh, khiến ta lạnh buốt từ đầu đến chân.” Nói đến đây, hắn dừng lại, mím môi, hít sâu một hơi, khẽ nói: “Ta phát hiện, A Dao, nàng bắt đầu hít thuốc phiện.”

Hiển nhiên Ân Lê Đình không hiểu ý câu cuối cùng nhưng giọng nói hơi run và tâm trạng có vẻ khó kiểm soát của Phó Thu Nhiên nói cho chàng biết chuyện này rất đáng sợ. Quả nhiên không ngoài dự đoán, Phó Thu Nhiên nói tiếp: “Huynh không hiểu hít thuốc phiện là gì, đúng không? Ta nói cho huynh hay, còn nhớ nam tử dùng nha phiến tới nghiện trong Dạ Tịch Các mấy hôm trước không? Đó chính là hít thuốc phiện. Lúc đó Lộ Dao cũng như thế. Tình huống còn tệ hơn gã, bởi vì mức độ tinh thuần của thuốc phiện Lộ Dao dùng vượt xa nha phiến. Ta nghĩ sở dĩ nàng làm thế là vì nó khiến nàng nảy sinh khoái cảm và ảo giác để kháng cự đau khổ và sợ hãi.”

Đúng lúc này, xoảng một tiếng, chung rượu trên tay Ân Lê Đình rơi xuống đất, nát vụn, rượu thấm ướt vạt áo chàng. Tay chàng run run, cả bả vai cũng không vững, dường như sợ nhìn thấy điều gì, bất giác nhắm mắt lại. Mấy ngày trước, bóng người ủ rũ tóc tai rũ rượi toàn thân tả tơi nằm trên đất đau đớn kêu gào giờ phút này tràn ngập đầu óc chàng. Chàng không sao tưởng tượng được, một Lộ Dao cởi mở thẳng thắn, cả người sạch sẽ ngạo nghễ, ngày thường luôn cười rạng rỡ lại từng thảm hại như thế. Đến bây giờ, ký ức bên trong Dạ Tịch Các ngày hôm đó như con dao bén nhất, hung hăng nạo vót thần trí chàng. Nàng quen thuộc với chứng bệnh đó như thế, biết rõ phương pháp nào mới giảm được đau đớn như thế, thậm chí thủ pháp lúc hạ dao cũng thành thạo như thế, rạch vết thương lớn nhỏ nông sâu vừa vặn như thế, chỉ bởi vì nàng cũng từng trải qua toàn bộ, thậm chí đã thành một loại bản năng. Ân Lê Đình nhắm mắt, mạch đập nơi cổ bỗng nặng nề lên, bây giờ chàng đã hiểu, vì sao khoảnh khắc họ vào cửa bỗng nhiên Lộ Dao lại tỏ vẻ hoảng sợ mà trước đó chàng chưa hề thấy.

Nháy mắt, trong bóng đêm lặng ngắt, sân viện chỉ còn lại hai tiếng hít thở nặng nề run run. Mãi đến khi Phó Thu Nhiên phá vỡ im lặng lần nữa: “Ta đau khổ buồn bã vì chuyện Nhược Trường, kế đó mơ màng trong cơn say. A Dao lại vì chuyện Nhược Trường mà hút thuốc phiện, lấy khoái cảm và ảo giác thử thoát khỏi tuyệt vọng do cái chết của Nhược Trường. Chuyện đó như tát ta một tát tai thật mạnh, đánh ta thức tỉnh hoàn toàn. Nhược Trường qua đời vẻn vẹn một tháng, di ngôn huynh ấy lưu lại, chúng ta không làm theo lấy một câu. Huynh ấy đi hơn một tháng, ta không chăm sóc A Dao đàng hoàng, nàng mới ra nông nỗi đó. Nếu huynh ấy trên trời có linh, nhất định sẽ không yên lòng. Nghĩ đến đó, lúc nào ta cũng sợ hãi bất an. Tình hình A Dao lúc ấy đã trở nên gay go, cơ hồ mỗi ngày trôi qua trong ảo giác quá nửa thời gian. Đối mặt với tình hình như thế, rốt cuộc ta lấy lại tinh thần, ít nhất ta không thể để Nhược Trường dưới suối vàng lo lắng cho hai chúng ta. Ta bắt đầu giúp A Dao cai nghiện. Quá trình trong đó đau đớn thế nào, con út của Mục đại phu trong Dạ Tịch Các chính là ví dụ. Ta thử đủ cách muốn giảm bớt đau đớn trong quá trình cai nghiện cho nàng nhưng vô dụng. Lúc ấy, vì giảm bớt đau đớn lúc cơn nghiện phát tác, ta giúp nàng thử đủ loại thuốc, trị liệu, châm cứu, thôi miên, rạch lên người, thậm chí bạo hành, đủ loại dược vật, phương thuốc cổ truyền ta đều nghe ngóng khắp nơi, thử từng loại một. Thậm chí… bao gồm cả chuyện phòng the.”

Lúc này, Phó Thu Nhiên ngẩng đầu nhìn Ân Lê Đình chằm chằm, nghiêm giọng: “Giờ huynh biết rồi chứ? Quá khứ của A Dao, hoàn toàn không tốt đẹp như huynh nghĩ đâu. Đối với các huynh mà nói, thậm chí nàng không còn trong trắng. Vả lại, mấy lần thôi miên không thành công cùng với lượng lớn thuốc an thần khiến đoạn trí nhớ kia của nàng khá lộn xộn, chỉ còn lại từng mảnh rời rạc, ngắt quãng không đầy đủ, lẫn lộn mà đau khổ, sau này một thời gian dài, nàng đều phải nhờ vào các loại thuốc để duy trì giấc ngủ và tâm trạng ổn định. Đến giờ, nàng chỉ còn nhớ được mình từng hít thuốc phiện cùng một đoạn ngắn đau khổ lúc lên cơn. Rất nhiều chuyện không nên nhớ, hình như nàng lựa chọn quên đi.”

Hắn đứng dậy, chống hai tay lên bàn, ánh mắt sắc bén chọc thẳng vào đáy mắt Ân Lê Đình, nói từng chữ một: “Ân Lê Đình, sau khi Nhược Trường qua đời, trên đời này ta có thể không quan tâm bất kỳ ai, duy chỉ có A Dao, tất nhiên ta che chở nàng đến cùng. Thậm chí ta từng tính thành thân với nàng. Với ta mà nói, yêu hay không yêu đã không còn quan trọng nữa, A Dao và ta như máu mủ ruột rà. Nhưng bản thân nàng không muốn, Nhược Trường khiến nàng tin tưởng tình yêu, tình ruột thịt giữa chúng ta như máu như thịt song không có tình yêu nam nữ, là nàng không muốn ta lỡ dở. Ta từng nghĩ, nếu A Dao cảm thấy du lịch tứ xứ hành y, tế thế giúp người như bây giờ mới tốt, vậy thì cả đời chúng ta cứ vậy đi, huynh muội cũng được, phu thê cũng tốt, đều không sao cả. Chỉ cần hai người bình an vui vẻ, những chuyện còn lại đều là nước chảy mây trôi. Bây giờ, Ân Lê Đình, nói cho ta biết, huynh có khả năng phụ trách một A Dao như thế không? Nàng không quang đãng sáng sủa như huynh tưởng đâu, sau lưng nàng là vô vàn rắc rối không chịu nổi, huynh có khả năng đối mặt không? Nếu huynh không cách nào tiếp nhận được nàng, vậy nhìn thẳng vào mắt ta mà nói, ta không để ý, dù sao quá khứ như thế không dễ gì gánh vác được. Nhưng nếu huynh nguyện ý, huynh phải thề với ta, đời này kiếp này sẽ che chở nàng đến cùng, để nàng bình an hạnh phúc, tuyệt đối không thể tổn thương nàng mảy may, bằng không tất bị trời tru đất diệt.”

Ân Lê Đình hơi sững lại, hít sâu một hơi rồi thong thả thở ra. Tất cả những gì Phó Thu Nhiên nói lặp đi lặp lại trong đầu chàng. Ký ức xẹt qua rõ ràng tình cảnh lần đầu gặp Lộ Dao: một thân áo xanh còn mang theo hơi sương sớm mai, nụ cười như nước xuân trong vắt dường như muốn thấm vào xương tủy. Sau trên núi Võ Đang, trong thành Tuyền Châu, hai người cùng đi đến giờ, từ đầu chí cuối, trong đầu chàng Lộ Dao luôn sáng sủa mang theo chút tùy tiện, tươi tắn rạng ngời. Trên Cô Sơn, dần dần chàng biết thẳm sâu trong ký ức nàng có một số quá khứ không muốn ai biết khiến nàng khó mà thích ứng được, lại không biết những thứ bị nàng giấu sâu như thế, thậm chí chính bản thân nàng đều quên đi lại là hồi tưởng thê thảm không chịu nổi như thế. Giờ này khắc này, bỗng nhiên chàng vô vàn cảm kích Cố Nhược Trường và Phó Thu Nhiên. Người trước ở thời điểm nàng niên thiếu dạy cho nàng đạo lý kiên trì và hiểu biết sinh tồn cần thiết, còn người sau, ở thời điểm nàng yếu đuối nhất khổ sở nhất cùng nàng vượt qua. Nếu không có hai người này, ngày đó trong Vọng Giang lâu, e rằng chàng vô duyên gặp được con người trong trẻo như nước xuân kia. Chàng ngẩng đầu, trên trời là trăng sao sáng ngời vô hạn.

Hồi lâu, lúc Phó Thu Nhiên cơ hồ muốn cười lạnh thành tiếng thì chàng chậm rãi mở mắt, nhìn thẳng vào Phó Thu Nhiên, nhẹ giọng: “Phó huynh, đêm nay Lê Đình tại đây đa tạ huynh nói cho ta biết.” Nói rồi đứng dậy vái một vái thật sâu, nói tiếp: “Lúc đầu trên núi Võ Đang, ta từng cảm thấy Tiểu Dao thông minh giỏi giang như thế, dường như bất cứ sự việc hóc búa nào đều có cách giải quyết. Nhưng về sau đến Tuyền Châu, ta mới phát hiện cũng có thời điểm nàng cần được bảo vệ. Lúc ấy trong lòng ta lo lắng nhưng cũng hơi vui mừng, cảm thấy rốt cuộc thì mình cũng có lý do ở bên nàng. Lại sau, dọc đường trở về Kim Lăng, cuối cùng ta hiểu được, so với cần bảo vệ, Tiểu Dao càng cần được bao dung được nâng đỡ. Bây giờ bất kể thế nào, chỉ cần có thể khiến nàng vui vẻ, ta tuyệt đối không từ chối. Hôm qua, ta đã nói với Phó huynh, không có gánh vác nổi hay không, chỉ có muốn hay không thôi. Bây giờ, Ân mỗ bằng lòng thề với trời, từ nay trở đi, nếu ta phụ Lộ Dao, nguyện vạn kiếm xuyên tim mà chết.” Mấy câu này, không khó khăn đau khổ như lúc Phó Thu Nhiên nói chuyện, nhưng nói ra nhẹ nhàng như thế, dường như không thể tự nhiên hơn được nữa, hoàn toàn không cần cân nhắc suy nghĩ gì.

Phó Thu Nhiên giật mình, nhìn Ân Lê Đình nửa ngày, hồi lâu, hắn gật đầu thật khẽ “Được, Lê Đình. Ta biết Lộ Dao không nhìn nhầm người mà.” Nói rồi vỗ vai chàng “Chuyện cũ thứ ba, đợi hai ngày nữa ta sẽ kể cho huynh nghe.”

Chương 69: Ai như tháp lâm bình [73]

Trên cái bàn kế bên, mười mấy quyển sách y chất bừa bộn thành đống, Kim Quỹ Yếu Lược Phương, Bổn Thảo Diễn Nghĩa, Bổ Chú Thần Nông Bổn Thảo, Thái Bình Thánh Huệ Phương [75] đủ cả. Lộ Dao nghiêng đầu nghĩ ngợi, vẻ mặt sầu não, thở dài, áng chừng do dự một hồi, thò tay định với cuốn Đạo Xu [76] gần nhất trên giá sách, nhưng vừa chạm tay vào, chân mày nhăn thiếu điều dính lại với nhau, không nhịn được trề môi, có vẻ bực bội quăng nó đi. Ai dè không nghe thấy tiếng sách rơi xuống đất, Lộ Dao ngẩn ra, ngoẹo đầu nhìn thì thấy một người đứng giữa phòng, tay chụp quyển sách bị nàng quăng ra, thân hình cao lớn, tóc xõa tứ tung, chính là Phạm Dao.

“Tiểu nha đầu làm gì mà quăng sách xả giận thế? ồ? Đạo Xu? Còn là sách y nữa?” Phạm Dao ngó quyển sách, có vẻ lạ lùng.

Lộ Dao hừ một tiếng: “Sách y chỗ nào chứ? Sách dưỡng sinh không phải sách y, ta lười coi mấy cái đó nhất, gì mà ‘Người Dưỡng Sinh Phải Lấy Điều Khí Làm Gốc’, ta còn chưa thấy đại phu nào dùng chiêu này mà chữa lành bệnh nhân cả.”

Phạm Dao vừa nghe đã cười “Vậy cô còn moi nó ra làm gì? Tằng Đoan Bá [77] mà nghe câu này của cô chắc là phải ngoi từ dưới đất lên kiếm cô tranh luận mất.”

Lộ Dao chán nản gục đầu xuống, gần như rên lên: “Còn không phải tại ta bế tắc thôi…”

Ngược lại Phạm Dao hào hứng lên: “Thần y cũng có lúc chịu thua à? Cái này mới à nha, nói nghe thử coi?”

Lộ Dao phẩy tay: “Ta nói rồi thôi, thần y chứ có phải thần tiên đâu. Ài, nói huynh cũng không hiểu, đều là chuyện y dược thôi. Còn huynh, huynh đi từ cổng chính vào hả?”

Phạm Dao gật đầu “Thu Linh trang này ta xem qua sơ sơ, quả thật không ít cơ quan. Nếu ta mà không biết trước, nói không chừng cũng bị nhốt.”

Lộ Dao xòe tay: “Từ sau sự kiện dược thương Sơn Đông, Thu Nhiên rất cẩn thận.” Nói rồi rót cho Phạm Dao tách trà, đưa qua.

Phạm Dao cũng chẳng khách sáo, uống cạn, thở hắt ra mới nói: “Dọc đường ta tới đây, hai ngày nay nghe không ít tin tức linh tinh. Hiện tại trên đường rất nhiều người nói, năm đó trên đảo Vương Bàn Sơn, Đồ Long đao Tạ Tốn chiếm được không phải đồ thật, Đồ Long đao thật bây giờ đang nằm trong tay Thiếu Lâm. Cũng có tin tức nói, tuy Tạ Tốn đoạt được bảo đao nhưng lại chết trong tay một đám hoàng thượng biết Đại Lực Kim Cang Chỉ, xác bị quăng xuống biển, bảo đao thì bị đám người đó đoạt. Còn có người nói, đại hội Vương Bàn Sơn năm đó chỉ là một tuồng kịch, đao thật sớm đã bị đám hoàng thượng kia cướp đi từ trong tay Du Đại Nham rồi. Dọc đường ta nghe mà cứ cảm thấy việc này hình như có vẻ kỳ quái, suy nghĩ nửa ngày, cảm thấy rất giống với phong cách của tiểu nha đầu cô, không phải cô rải ra đấy chứ?” Lộ Dao nghe xong há hốc miệng, suýt rớt cằm xuống đất. Nghe Lộ Dao hỏi mình, dở khóc dở cười: “Tin tức này biến tướng kinh khủng dữ vậy? Mới có mấy ngày mà đồn ra đủ kiểu vậy sao?” Nói rồi lắc đầu than thở liên hồi “Cho nên ai nói giang hồ đều là anh hùng hảo hán chứ, y ta thấy, bản lĩnh nhiều chuyện bà tám của mấy người giang hồ này cao siêu hơn người thường nhiều!”

Phạm Dao thấy nàng thừa nhận, không quá kinh ngạc nhưng nghe tới câu sau thì có hứng thú: “Vậy lời ban đầu của cô là gì?”

Lộ Dao vừa lấy một quyển y thư từ trên giá xuống “Ài, bị huynh phá ngang như thế, ta sắp quên mất rồi!” Vừa lật tìm gì đó “Có điều cũng không có gì, đằng nào cũng là nói dối.”

“Mấy câu nói dối này của cô hại Thiếu Lâm không nhỏ đâu, trên đường ta cải trang tới đây đã gặp mấy toán người tính lên Thiếu Lâm đòi câu trả lời rồi đó.” Phạm Dao cười nói.

Lộ Dao nhún vai: “Vậy thì đã sao? Thiếu Lâm phái lớn thế lớn, hiện tại chẳng qua là có lý nói không được mà thôi, phỏng chừng phiền toái ắt phiền muốn chết nhưng cũng không đến mức bị người ta cỡi lên đầu lên cổ đúng không?”

“Ngược lại, cô phá ngang như thế khiến bây giờ Thiên Ưng giáo thở phào rồi.”

Lộ Dao bất lực: “Giờ ta không bận tâm đến Thiên Ưng giáo nổi, chuyện khiến ta đau đầu nhất bây giờ là Thành Côn. Nhắc đến lão, ta có chuyện muốn hỏi huynh.”

Phạm Dao thấy nàng nghiêm túc không khỏi nghiêm trang lại: “Cô cứ hỏi đi.”

“Huynh nghĩ kỹ xem, mấy năm nay ở phủ Nhữ Dương Vương, huynh có tìm được tí chứng cứ nào chứng minh Thành Côn cấu kết Nhữ Dương Vương mưu đồ suy giảm thực lực võ lâm không? Một chút xíu thôi cũng được.”

Lần này đến phiên Phạm Dao bất lực cười khổ: “Tiểu nha đầu cô tưởng ta không tìm chắc? Có thể tìm được ta đã tìm hết rồi, khổ nỗi lão này làm việc thật sự quá mức tinh ranh, giọt nước không lọt.”

Lộ Dao nghe xong, bỗng nhiên trong thoáng chốc lòng chợt có cảm giác kỳ quặc nhưng chỉ thoáng cái đã mất, không bắt lại kịp. Chần chừ một lát mới mở miệng: “Ngoài chuyện đó ra, ta còn có một việc quan trọng muốn hỏi huynh. Lúc đầu huynh nói Thành Côn xuất hiện ở Tuyền Châu, sau đó lại động thủ với lão. Huynh có tra được lão tới Tuyền Châu làm gì không?”

“Lão đến Tuyền Châu làm gì ta không tra được, hình như đến đi vội vàng lắm. Có điều theo nguồn tin của ta, hình như lúc lão ở Tuyền Châu thường xuyên ra vào bến sông, còn giao dịch thường xuyên với một thuyền buôn đến từ Ba Tư. Nghe nói thuyền buôn đó cũng rất cổ quái, không thấy bốc dỡ hàng hóa, rất ít người ra vô. Còn lại thì ta không biết.”

“Bịch” quyển sách trong tay Lộ Dao rơi xuống đất.
Trước đó nàng chỉ mới nghi ngờ Thành Côn có liên quan đến dịch Tuyền Châu, kế đó vẫn còn ôm tâm lý cầu may, tự nhủ kẻ năm lần bảy lượt truy sát mình có lẽ không phải Thành Côn nhưng bây giờ sự tình chắc như đinh đóng cột rồi. Lộ Dao thở dài, từ từ khom người nhặt sách dưới đất lên, có chút uể oải ngồi xuống, bóp trán.

“Tiểu nha đầu, tóm lại là sao?” Phạm Dao không biết rõ chuyện nàng bị truy sát mấy bận thành ra lấy làm khó hiểu.

Lộ Dao gục đầu suy nghĩ nửa ngày “Huynh ngẫm lại xem, thật sự không có tí chứng cứ nào sao? Một chút xíu thôi cũng được, nhỏ mấy chúng ta cũng có thể nghĩ cách làm nó lớn lên, nhưng nếu một chút cũng không có thì đúng là phiền toái rồi!”

“Cô định đứng ra chỉ trích Thành Côn lúc mấy phái thảo phạt Thiên Ưng giáo lần này?”

Lộ Dao gật đầu “Bằng không một khi lần này Thành Côn phanh phui chuyện Tạ Tốn giết người ra, chẳng những Minh giáo, tương lai Võ Đang cũng gặp phiền toái lớn. Lại thêm, người này còn sống thật sự là tai họa, xử lý sớm ngày nào yên tâm ngày đó. Vả lại hiện tại càng phiền toái hơn là, sợ ngay cả ta cũng bị lão dòm chừng rồi.”

“Cái gì?!” Phạm Dao cao giọng “Tiểu nha đầu, không phải bảo cô đừng đối chọi với Thành Côn à? Cô chọc vào lão lúc nào thế hả?!”

Lộ Dao nhún vai “Không phải ta muốn chọc vào lão, ta đã sớm chọc lão rồi! Thu Nhiên nói với ta, dịch chuột Tuyền Châu là do người làm. Bây giờ xem ra, hết tám chín phần mười là Thành Côn rồi. Chiếc thuyền Ba Tư huynh nói chắc là nguồn dịch. Lần này chuyện Tuyền Châu chắc chắn do lão. Biện pháp trị dịch chuột Tuyền Châu lần này quá nửa do ta và Tô Tiếu nghĩ ra, mà mấy tháng nay, hai người chúng ta bị đuổi giết mấy lần. May mắn ta đi cùng lục ca còn Tô Tiếu thì gặp được người của Nga Mi.”

Nói hết một hơi, Phạm Dao nghe mà thiếu điều nghiến răng nghiến lợi, đang định mở miệng thì Lộ Dao nói: “Chuyện này trước mắt chỉ có Thu Nhiên và huynh biết, huynh đừng nói cho lục ca hay, huynh ấy biết chỉ lo thêm, đừng kéo thêm một người xuống nước nữa.”

Phạm Dao thở dài: “Tiểu nha đầu, cô lo cho mình trước đi đã!”

“Ta đang lo đây thôi! Bây giờ chẳng những ta lo cho mình, còn lo cho Thu Nhiên nữa. Thành Côn chỉ cần điều tra một chút là phát hiện được quan hệ của ta và Thu Linh trang. Cho nên ta và Thu Nhiên mới công bố bệnh án Tuyền Châu ra, như vậy bao nhiêu đại phu trong thiên hạ đều biết được phương pháp điều trị cụ thể dịch chuột Tuyền Châu. Tuy rằng luận trình độ châm cứu thì không phải đại phu nào cũng trị được nhưng ngoại trừ Thành Côn giết ta cho hả giận ra thì không có ý nghĩa gì nữa cả. Huống hồ hiện tại kế hoạch của lão bị giang hồ đồn đại như bây giờ sắp hỏng hết rồi, e là nhất thời nửa khắc không rỗi đâu mà đếm xỉa tới ta. Nếu lần này nghĩ được cách trừ khử lão, coi như ta và Tô Tiếu được món hời to rồi. Cho nên hiện tại chúng ta cần nghĩ biện pháp giải quyết lão Thành Côn này một lần cho xong mới được.”

Nhất thời trong phòng im lặng thật lâu. Lộ Dao chau mày nhìn đống sách y, mắt đảo lia lịa, bỗng dưng nghe Phạm Dao nói: “Nếu nói chứng cứ, có lẽ chỉ có ta xuất hiện làm chứng. Có điều, ta là người Minh giáo, đứng ra vạch mặt Thành Côn e rằng đám danh môn chính phái kia cũng không tin.”

“Đương nhiên rồi. Đừng nói huynh, nếu Võ Đang đứng ra vạch mặt Thành Côn, không khéo cũng bắt lửa vào thân.” Càng huống chi bây giờ Thành Côn còn lẫn trong phái Thiếu Lâm nữa “Ôi, đều do Đồ Long đao cả, mấy chuyện gom lại một chỗ, thật là… phiền chết mất!” Nói rồi gãi đầu.

Phạm Dao lại nghi ngờ: “Có một điểm không đúng lắm, vì sao Thành Côn không đích thân ra tay với cô và Tô Tiếu mà thuê người giết? Nếu lão đích thân động thủ, hiện tại hai cái mạng nhỏ các cô xong rồi, đâu đến phiên cô công bố số bệnh án kia?”“Điểm này cả ta và Thu Nhiên đều nghĩ không ra. Có điều trước mắt cũng không hơi đâu để ý chuyện đó, chỉ có giải quyết dứt điểm lão mới là biện pháp hay nhất.”

Phạm Dao gật đầu: “Cũng đúng. Được rồi được rồi, trước tiên ta nghĩ cách điều tra lại, có lẽ phát hiện được gì không chừng. Tiểu nha đầu, mấy ngày nay cô đừng chạy ra ngoài nữa, bây giờ nhân sĩ giang hồ trong thành Kim Lăng nhiều lắm, lỡ cô đụng phải kẻ nào dính tới Thành Côn thì rắc rối to.” Nói rồi đứng dậy phủi phủi vạt áo “Nếu cô cần tìm ta có thể tới phân đà Minh giáo Kim Lăng, chỗ đó sẽ có người đưa tin giúp cô.”

Lộ Dao gật đầu “Huynh cũng cẩn thận chút, ta không muốn chưa tới hai ngày lại nhìn thấy huynh máu me tùm lum được người ta khiêng vào đâu.”

Phạm Dao phì cười “Tiểu nha đầu, chẳng khi nào cô ăn nói tử tế được.” Nói rồi quay người ra cửa.

Lộ Dao nhìn bóng lưng Phạm Dao, một tay xoa cằm hồi lâu, cuối cùng đứng dậy ra ngoài, chạy thẳng tới chỗ Phó Thu Nhiên.

[73] Ngọn tháp nằm trên núi Lâm Bình, núi này nằm ở đông bắc Hàng Châu. Tô Đông Pha từng có bài thơ 次韵杭人裴惟甫(Thứ Vận Hàng Nhân Bùi Duy Phủ):

余杭门外叶飞秋,

尚记居人挽去舟.

一别临平山上塔,

五年云梦泽南州

Hán văn:

Dư Hàng môn ngoại diệp phi thu

Thượng ký cư nhân vãn khứ chu

Nhất biệt Lâm Bình sơn thượng tháp

Ngũ niên vân mộng trạch nam châu

Từ đó tháp Lâm Bình trở thành tiêu chí tiễn biệt.

[74] Còn gọi là Khai Bảo Bổn Thảo, gồm 20 quyển, 1 quyển mục lục. Do dược phụng ngự Lưu Hàn, đạo sĩ Mã Chí, hàn lâm y quan Địch Hú, Trương Tố, Vương Tòng Uẩn… biên soạn năm Khai Bảo thứ 6 đời Tống.

[75] Tên các loại sách thảo mộc hồi xưa, ta làm biếng đi tra nguồn gốc quá, biết vậy đi há ^^

[76] Một trong các loại sách dạy thuật tu đạo của đạo giáo.

[77] Tên thật Tăng Tháo (? – 1155 hoặc 1164) tự Đoan Bá, hiệu Chí Du Tử là người Tấn Giang, tức Phúc Kiến Tuyền Châu ngày nay, là thi nhân, học giả đạo giáo đời Tống, ông chính là người biên soạn Đạo Xu ở trên á.

Chương 70: Mộng hoa lê vừa độ

“Lục ca?” Lộ Dao có phần bất lực lại buồn cười, hỏi Ân Lê Đình đang đi lại: “Không phải nói sáng nay phái Hoa Sơn và Côn Luân hẹn các huynh thương lượng công việc ở Thái Bạch lâu sao?”

Ân Lê Đình gật đầu: “Mới vừa nói xong. Huynh nghĩ hôm nay buổi chiều nhất định muội sẽ tới Dạ Tịch các nên về trước, nhị ca bọn họ còn ở ngoài.”

“Dạ Tịch các này đâu phải đầm rồng hang hổ gì, lại nói đứa nhỏ Mục gia kia bây giờ cũng không điên cuồng như mấy ngày trước nữa, chắc là thuốc an thần có công hiệu không ít, lục ca không cần lo lắng vậy đâu.”

Từ sau đêm đó, ngày nào Ân Lê Đình cũng theo Lộ Dao ra vào Dạ Tịch các châm cứu dùng thuốc cho người trong đó. Mấy ngày trước rãnh rỗi còn đỡ, nhưng vài ngày nay nhân mã các phái trên giang hồ lũ lượt kéo đến Kim Lăng, thường phải lui tới giao thiệp. Lại thêm đoạn thời gian trước Trương Tùng Khê nghĩ cách tung tin tức liên quan đến Thiếu Lâm ra ngoài, nhất thời các lộ nhân mã trên giang hồ ồ ạt sôi động lên, các phái lớn thường xuyên lui tới đi lại, các bang hội nhỏ càng như ruồi nhặng mất đầu đi loạn cả lên. Thời điểm này, danh vọng Võ Đang trên giang hồ có thể nói chỉ kém mỗi Thiếu Lâm, vì thế lần này Thiếu Lâm bị hãm vào vòng thị phi, các môn các phái đều cùng nhau đến thăm dò ý tứ của Võ Đang. Chuyện này Lộ Dao chưa hề nghĩ đến. Liên tiếp mấy ngày liền phần lớn thời gian Ân Lê Đình theo các sư huynh ứng phó các môn phái khác, còn Lộ Dao thì vắt óc nghĩ cách tìm chứng cứ chỉ mặt Thành Côn.

Nhưng mỗi ngày đến giờ này, Ân Lê Đình sẽ tìm nàng, đưa nàng đến Dạ Tịch các. Lộ Dao tưởng chàng sợ mình bị người nọ làm hại, nói mãi với chàng rằng công phu của mình có kém mấy cũng không đến nỗi bị thương bởi một bệnh nhân. Khổ nỗi Ân Lê Đình hình như tính khinh thường công phu của nàng đến cùng hay sao ấy, lần nào cũng đi cùng. Lộ Dao nhìn ánh sáng lấp lánh trong mắt chàng, đối diện với vẻ mặt thoáng âu lo ấy, lập tức khí thế mạnh mẽ biến hết chín phần, lần nào cũng chỉ biết thở dài một tiếng, để chàng đi theo.

Hai người ở Dạ Tịch các hơn một canh giờ. Người nọ đương nhiên lại giày vò một trận như mọi ngày. Chẳng qua sau lần đầu tiên bứt đứt dây thừng, Phó Thu Nhiên dứt khoát sai người dùng gân trâu.

Ân Lê Đình đứng bên giường, nhìn người trên giường cơ hồ chỉ còn bộ xương khô, mặt mày tím đen, lại nhìn Lộ Dao đang cúi đầu tập trung châm cứu, đôi mắt sáng ngời, làn da mịn màng căng mẩy, nhất thời giật mình, không nhịn được duỗi tay muốn chạm vào má nàng, xác nhận là thật mới yên tâm. Kết quả tay duỗi được nửa chừng mới ý thức được mình đang làm gì, lập tức khẽ “a” một tiếng, lật đật rụt tay về quay người giấu gương mặt như say rượu. Lộ Dao tập trung châm cứu hoàn toàn không chú ý đến động tác của chàng. Ân Lê Đình không khỏi nói thầm may mắn xưa nay Lộ Dao chữa bệnh luôn tập trung cao độ, bằng không là phát hiện động tác kỳ cục của mình rồi.

Nửa ngày, rốt cuộc Lộ Dao rút kim, đứng dậy nhìn nhóm sai vặt bưng thuốc mới sắc đút cho người nọ. Xoay người nhìn Ân Lê Đình, thấy chàng ngồi một bên dường như đang suy tư gì đó, lên tiếng: “Lục ca, buổi chiều nếu huynh không có việc gì, chúng ta ra bờ Hoành Đường đi dạo đi, thời tiết đẹp thế này về phòng uổng quá!”

Ân Lê Đình thấy vẻ mặt háo hức của nàng, nghĩ mấy ngày hôm nay nàng cứ vùi đầu trong phòng tra sách y, với tính tình nàng quả thật có hơi buồn chán, liền cười: “Đương nhiên được, mấy ngày nay muội ở trong phòng không ra ngoài, huynh còn tưởng muội đổi tính rồi chứ.”

Lộ Dao dặn dò sai vặt vài câu ngắn gọn liền cùng chàng đi ra ngoài khác, vừa đi vừa than thở: “Còn không phải tại mớ dược điển chú giải kia, quyển nào như quyển nấy, vô dụng hết cả. Mấy ngày nay cơ hồ cả Đạo Xu muội cũng định sờ vô luôn rồi! Chậc, đúng là váng đầu rồi!”

Ngược lại Ân Lê Đình hào hứng hẳn lên: “Đạo Xu muội nói có phải của Tằng Đoan Bá không? Quyển sách đó thú vị lắm. Nội chiếu phản linh quang, thái nhất hàm chân phương. Hinh hương tán hoa cốc, úc úc sanh tử phòng. Thiên môn khai thượng thương, mặc mặc triêu ngọc hoàng. Tri thử tắc linh quang tự chiếu, nội cảnh tinh minh hĩ [78]. Hồi xưa huynh cũng từng đọc qua.”

“Thú vị?!” Lộ Dao bóp trán than dài “Lục ca huynh đừng nói với muội huynh tin mấy cái ấy nhá? Quyển sách đó còn nói cái gì mà lấy khí sinh dịch, dịch hóa thành huyết, huyết hóa thành tinh, tinh hóa thành châu, châu hóa thành hống, hống hóa thành sa, sa hóa kim đan [79]? Cái luận điệu linh tinh đó rõ ràng là ăn nói ba hoa [80], lần trước ở Phổ Tế Y Hội thế mà có đại phu mang ra lý luận nữa!”

Ân Lê Đình thấy bộ dạng có vẻ nghiến răng nghiến lợi của Lộ Dao lúc này, tay nắm lại thở phì phì, không khỏi buồn cười: “Ăn nói ba hoa á? Vậy Tiểu Dao muội nói nên thế nào?”

Lộ Dao vỗ hòm thuốc, đang định làm một bài phát biểu tâm huyết tràng giang đại hải thì sực nhớ ra người bên cạnh xuất thân từ Võ Đang, Đạo gia chính tông, cho dù không phải đạo sĩ nhưng áng chừng từ nhỏ cũng đọc không ít loại sách này. Nàng nghẹn họng, vươn cổ, cuối than thở, ôm hòm thuốc lên mếu dở khóc dở: “Quên đi quên đi, cách nghề như cách núi mà! Lục ca, đồ đệ như huynh muội không nhận được rồi, vẫn là dạy Tiểu Hàn dễ hơn.”

Một câu khiến Ân Lê Đình nhớ tới chuyện ngày đó trên núi Võ Đang hai người nói đùa muốn mình học y với nàng, khẽ cười thành tiếng.

Đang nói chuyện hai người đã đi tới bên bờ Hoành Đường.

Bên bờ cỏ lơ thơ gió phất phơ, gió mang hơi nước lượn lờ kèm chút men say thốc vào mặt, Lộ Dao thả hòm thuốc xuống, hít một hơi dài dang hai tay nhắm mắt, vặn thắt lưng cực kỳ hưởng thụ, nằm ngửa luôn xuống thảm cỏ bên hồ, còn Ân Lê Đình thì ngồi xuống cạnh nàng. Từ đó đến nay chàng vẫn thích nhìn dáng vẻ thú vị của nàng, dường như chuyện có lớn đến mấy đi nữa cũng không quấy rầy được nàng, trời đất chỉ còn lại nước sông gió nhẹ, trong trẻo vô cùng.

Ân Lê Đình cũng không nén được, nhắm mắt lại hít sâu một hơi. Quả nhiên hương sen thoang thoảng theo gió bay tới thấm vào tận tim gan. Sóng hồ lăn tăn, ngọn cây xào xạc trong gió xen lẫn tiếng chim hót ríu rít, thực sự sảng khoái dễ chịu không gì sánh được. Bỗng nhiên, chàng nghe Lộ Dao khẽ cất tiếng hát:
Họa đường xuân noãn tú vi trọng.

Bảo triện hương vi động.

Thử ngoại hư danh yếu hà dụng?

Túy hương trung, đông phong hoán tỉnh lê hoa mộng. [81]

Đó là một điệu dân ca khá thịnh hành thời này, do Đông Ly tiên sinh [82] sáng tác. Nhưng giờ phút này, giọng hát trong trẻo véo von của Lộ Dao nghe lại đặc biệt động lòng người. Nhất là câu cuối cùng “gió đông thức tỉnh mộng hoa lê”, Lộ Dao tùy tiện hát đi hát lại, dường như gió nhẹ thổi tới hát thành giai điệu dập dờn xa xăm, Ân Lê Đình nghe mà lòng đập rộn. Cảm nhận ngữ điệu êm ái ấm áp, lưu luyến triền miên trong hương thơm nhạt của ngày cuối hè mát mẻ, nhất thời chàng không phân biệt được đó là hương sen thơm bên bờ hồ Hoành Đường hay là mùi thuốc thơm nhàn nhạt trên người nàng nữa, chỉ cảm thấy say lòng người khôn tả. Nhân lúc nàng nhắm mắt, Ân Lê Đình lấy hết can đảm tỉ mỉ quan sát nàng, nhìn hàng mi dài cong cong hơi vểnh lên, gò má vương nắng lọt qua chạc cây, làn da màu mật không trắng nõn như nữ hài tử bình thường nhưng bừng bừng sức sống. Cơ hồ là bản năng, tay Ân Lê Đình lại rục rịch muốn chạm nhẹ vào đó. Song ngay lúc ấy bỗng nhiên Lộ Dao cử động, nhắm mắt ngáp một cái, lấy tay dụi mắt, mở ra thì thấy Ân Lê Đình đang nhìn mình, nàng ngoẹo đầu hỏi: “Sao vậy lục ca?”

“… Điệu vừa rồi muội hát là gì thế? Nghe hay quá, có thể… hát lại lần nữa không…?”

Lộ Dao nghe xong cười lảnh lót: “Được chứ! Thu Nhiên nghe Khê Huyên hát quen, cứ cười muội hát khó nghe. Bây giờ cũng có người muốn nghe muội hát rồi!” Nói rồi lại khe khẽ cất tiếng ca, dáng vẻ thong dong tự đắc. Ân Lê Đình cũng không kềm được bắt chước nàng nhắm mắt lại, nghe câu hát “gió đông thức tỉnh mộng hoa lê” được nàng lặp đi lặp lại. Nhất thời, trên thảm cỏ ven hồ, hai người một ngồi một nằm, ngày thu, nắng khói, sắc cỏ hắt màu xanh lam.

Hồi lâu, Lộ Dao trở mình, nghe Ân Lê Đình hỏi khẽ: “Tiểu Dao, chờ việc Thiên Ưng giáo lần này kết thúc rồi, muội định đi đâu?”

Lộ Dao mở mắt, nghiêng đầu nghĩ ngợi: “Lần này việc Tuyền Châu nhờ Diệp lão đại phu ở Tế Nam giúp đỡ rất nhiều, mấy vị đại phu giỏi đều do ông ấy triệu tập tới, muội muốn đi thăm hỏi ông ấy một chút. Năm đó lúc muội mới hành y, rất nhiều đại phu làm khó dễ muội, cảm thấy muội là một cô nương. Khi đó chỉ có một mình Diệp lão đại phu cổ vũ muội. Có điều, trước khi đi, lục ca huynh có thời gian cùng muội đi trúc cốc một chuyến không? Muội muốn lục tìm lại sách vở tranh tập ở đó cẩn thận, huynh nghiên cứu giúp muội. Cái món công phu này không luyện đàng hoàng đúng là không được nha!”

“Đương nhiên là được rồi.” Ân Lê Đình đáp, nói xong bỗng có chút do dự, suy tư một hồi mới lắp bắp nói với Lộ Dao: “Tiểu Dao, muội đã tính, đi Tế Nam. Huynh, huynh nghe người ta nói, cá… cá chép vảy đỏ vùng ấy cực kỳ nổi tiếng…”

Lộ Dao gật đầu “Tất nhiên rồi, nghe nói cuối thu đầu đông, chần nước sôi ăn cực kỳ tươi ngon. Lần này muội đi vừa đúng thời tiết, phải ăn thử mới được!”Ân Lê Đình nghe xong, mắt sáng lên, hai má lại ửng đỏ, cúi đầu thì thào: “Tiểu Dao… xương cá chép vảy đỏ này… không ít, có, có cần, huynh đi cùng muội không?…”

Đầu tiên Lộ Dao ngẩng ra, lập tức trong đầu hiện lên chuyện nàng từng nói đùa lúc hai người ở Hàng Châu: sau này nếu muội đi du lịch bốn phương hành y tế thế mà dẫn huynh đi cùng vậy thì cuộc đời quá mỹ mãn rồi!

Bỗng chốc, cái cảm giác khó nói nên lời còn hơn lúc lỡ lời mà quẫn bách khi ấy lại ập đến, khiến nàng lúng túng, ngơ ngẩn nhìn Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình không dám ngẩng lên, thấy Lộ Dao không lên tiếng, lòng lập tức rối loạn, càng lúc càng căng như dây đàn, nói năng lộn xộn không biết nên làm sao mới tốt “Thật, thật ra, cá vược Tùng giang… còn có, còn có cá ngão Hưng Khải, cá rô, cá rô Tô Châu… Tiểu Dao, huynh nói là… huynh nói, nói là… huynh đều, đều đi cùng muội, được không?…”

Lộ Dao nhìn dáng vẻ Ân Lê Đình lúc này, nhớ tới trong Vọng Giang lâu, trên núi Võ Đang, vô số đêm Tuyền Châu, cùng đồng hành một đường lên bắc, bỗng nhiên, bất giác chữ “được” cứ thế thốt ra. Một chữ này làm cả hai đều ngây người.

Ân Lê Đình ngẩng phắt lên, ánh mắt tràn ngập hưng phấn kinh ngạc sửng sốt, nhìn Lộ Dao đối diện, tựa hồ muốn chứng thực lời nàng vừa nói. Nửa ngày Lộ Dao mới phản ứng lại, hơi híp mắt, hít sâu một hơi, nụ cười rạng rỡ toát ra từ chân mày khóe mắt, nhìn Ân Lê Đình, cất giọng trong trẻo: “Muội nói là, được.”

[78] Một đoạn trong Đạo Xu, đừng hỏi bạn nó có nghĩa gì +__+

[79]Thuật luyện đan của các đạo sĩ đạo giáo để trường sinh bất tử.

[80] Nguyên gốc四六不着 (tứ lục bất trứ). Nghĩa gốc là trên không biết trời, dưới không biết đất, làm người không biết cha mẹ. Còn nghĩa ngụ ý thì như ta đã dịch ha.Nguồn gốc của cụm thành ngữ này là vầy: TQ cổ sùng bái thờ phụng “Thiên địa quân thân sư”, lấy “trời, đất, cha, mẹ” làm chí thân, trong đó trời là cha, chữ thiên 天 và chữ cha 父 đều có 4 nét, đất 地 là mẹ, chữ đất 6 nét. Thế nên mới có cái cụm từ tứ lục bất trứ ở trên ^^ Còn cái luận điểm cụ thể con cái phải thế nào với cha mẹ thì thôi hen, ta lười phiên ra lắm.

[81] Đây là tản khúc Tiểu Đào Hồng Xuân của tản khúc gia đời Nguyên Mã Trí Viễn. Tản khúc là hình thức từ khúc thịnh hành thời Nguyên Minh Thanh.

Họa đường: cung điện đời Hán, về sau chỉ chung cho cung điện hoa lệ.

Tú vi: màn thêu hoa.

Bảo triện hương: hình dạng hương khói lượn lờ như chữ triện cổ.

Mộng lê hoa: giấc mộng xuân như hoa lê vừa nở đã tàn.

Nguyên văn tản khúc này nghĩa là: họa đường ý xuân ấm áp, màn thêu hoa từng lớp từng lớp, trong lò hương hương thơm vấn vít khẽ rung rung. Hư danh là thứ ngoài thân, cần nó có ích gì? Trong hương say, gió đông thức tỉnh mông xuân như đóa hoa lê. Chủ nhân hiếu khách, nhiệt tình đón đưa, thấy anh vũ trong lồng vàng liến thoắng nói theo.

[82] Tên hiệu của Mã Trí Viễn.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau