DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 61 - Chương 65

Chương 61: Quá khứ thành nỗi đau

Bên này Phó Thu Nhiên nhìn Lộ Dao quét sạch cả bàn đồ ăn như gió cuốn mây bay, ăn no thỏa mãn mà lắc đầu: “Tướng ăn này của ngươi khiến ta hoài nghi liệu có phải hơn năm nay ngươi không được ăn no hay không nữa.”

Lộ Dao đáp: “Ăn no là một chuyện, một bàn đồ ăn ngon như vậy, không nứt bụng là ta đã kềm chế lắm rồi.”

Hai người đứng dậy đi ra hậu viện. Thu Linh trang dẫn nước từ Hoành Đường vào trang, rất nhiều loại thảo mộc giá trị, so với các đầm nước lâm viên Giang Nam bình thường thì nhiều dòng suối, rừng trúc hơn, thiếu mấy phần bàn tay con người đục đẽo, nhìn càng thêm sinh động. Vả lại, do đời trước mà ra nên Phó Thu Nhiên và Lộ Dao đều là người không thích giữ quy củ, thành ra gần như không có viện nào xây dựng theo hình thức kinh điển hiện thời, liễu rủ hoa cười, núi giả non cao có thể nhìn thấy khắp nơi, từ sân viện cho tới phòng ốc đều mang phong cách khác biệt.

Lộ Dao hít sâu, híp mắt dang tay, xoay mấy vòng trên con đường nhỏ lấm tấm ánh nắng, than thở: “Quả nhiên vẫn là nhà mình thoải mái nhất, đến không khí cũng hợp với ta nữa.”

Phó Thu Nhiên hừ một tiếng “Cũng chẳng biết là ai ra khỏi Tuyền Châu rồi còn đi lung tung không biết về nhà nữa.”

Lộ Dao thè lưỡi: “Nam nhân hẹp hòi, đằng nào ngươi cũng không ở nhà, ta về sớm thế làm gì?” Liền đó nghiêm mặt “Nói đến Tuyền Châu, rốt cuộc chuyện Tuyền Châu là thế nào? Cái gì kêu là sự lạ?”

Phó Thu Nhiên nhìn chung quanh, thấy chỗ này đã là thư phòng, trừ hắn và Lộ Dao ra không ai vào được bèn hạ giọng nói với Lộ Dao: “Căn cứ tin tức của Phó Hồng, ta hoài nghi dịch bệnh Tuyền Châu có khả năng là do người cố ý gây ra, không phải bùng phát tự nhiên.”

Ngắn ngủn một câu giống như tiếng sét bên tai Lộ Dao. Nàng trừng mắt nhìn Phó Thu Nhiên, kinh ngạc xen lẫn phẫn nộ, thậm chí còn có một chút kinh khủng: “Cố ý?! Ý ngươi là, dịch Tuyền Châu là do con người?! Này, này, này!”

Phó Thu Nhiên lôi Lộ Dao vào thư phòng, đóng cửa, nói với Lộ Dao vẫn còn đang sững sờ: “Tin tức do Phó Hồng truyền về, xưa nay ông ấy làm việc cẩn trọng ổn thỏa, đã nói như thế chắc hẳn không sai được.” Nói rồi đưa lá thư Phó Hồng sai người ngày đêm kiêm trình đem về cho Lộ Dao, kế đó cũng ngồi xuống.

Lộ Dao cẩn thận đọc từng chữ một, chân mày càng lúc càng nhíu chặt, đến cuối cùng cả gương mặt đen thui, trong mắt xẹt qua một tia sắc bén cùng cực.

Lá thư này do chính tay Phó Hồng viết, tỉ mỉ miêu tả lại sự tình ông đã điều tra được. Một hạng mục buôn bán chính của Thu Linh trang là chuyên chở hàng hải. Mấy tuyến đường thủy chủ yếu của Trung Nguyên cùng với các hải cảng ven biển đều có đội thuyền Thu Linh, thậm chí là hải cảng chuyên biệt. Đất Tuyền Châu là cửa biển quan trọng thông thương ra hải ngoại, xưa nay vận chuyển buôn bán hàng hóa cực kỳ phát đạt, mối vận hàng của Thu Linh trang ở đây khá lớn. Theo Phó Hồng thuật thì, trước khi dịch bệnh bùng phát nửa tháng, từng có một chiếc thuyền không biết từ đâu đến neo ở cửa Tuyền Châu, kế bên cảng của Thu Linh trang. Bấy giờ Trung Nguyên và hải ngoại giao dịch buôn bán nườm nượp, có thuyền buôn neo lại chẳng có gì lạ. Nhưng chiếc thuyền rõ ràng là thuyền buôn này sau khi thả neo lại không có bốc dỡ bất cứ hàng hóa vật phẩm gì, thậm chí gần như không có người lên xuống thuyền. Neo lại như thế tới ba ngày, cực kỳ quái lạ. Song mỗi ngày tàu buôn, tàu khách qua lại Tuyền Châu đếm không kể xiết, người đông nườm nượp, thành ra trừ mấy người làm công của Thu Linh trang ra, mọi người không ai lưu ý. Mãi đến ngày thứ ba, đột nhiên có một người đi tới chỗ chiếc thuyền này neo đậu, từ trên thuyền có một thuyền viên đi xuống trong tay cầm một cái gói không nhỏ, bên ngoài bọc khăn đen, không biết là cái gì. Nói chuyện xong, chiếc thuyền kia lập tức nhổ neo rời đi, không dừng lại lấy một lát. Lúc đó, một người làm chân chạy vặt của Thu Linh trang trên đường về cảng nhà mình vừa vặn đi ngang qua chỗ chiếc thuyền đó đậu. Theo y kể, y từng thấy người kia thoáng giở một góc cái gói, y nhìn thì phát hiện hóa ra đó là một cái lồng, bên trong có mười mấy con chuột! Tuy lúc đó y cảm thấy cực kỳ quỷ dị nhưng cũng không để tâm. Mãi đến khi Phó Hồng bị Phó Thu Nhiên phái tới Tuyền Châu điều tra nguyên nhân dịch chuột, tra xét tất cả những chuyện lạ thường xảy ra một tháng trước khi ác hạch bùng phát mới có người nhắc tới chiếc thuyền kia, nhờ đó tra ra chi tiết này.

Lộ Dao đọc tới đọc lui lá thư ba lần, chỉ cảm thấy trong lòng lạnh buốt, chán nản buông lá thư trong tay xuống, vẻ mặt bất định nhìn pthn. Thân là đại phu, mấy năm nay trải qua không ít bệnh dịch tai nạn, nàng không hề sợ dịch chuột ác hạch, nhưng toàn bộ việc này thật sự vượt ngoài dự đoán của nàng. Nghĩ đến tình cảnh ôn dịch lan tràn cả Tuyền Châu, Phù Điền, Vĩnh An, người chết vô số lại do có người đứng đằng sau cố tình gây nên, sống lưng nàng lạnh buốt, nghiến răng: “Thực đúng là coi mạng người như cỏ rác…” Đột nhiên dường như nhớ lại chuyện gì đó, nháy mắt cảm giác đau đớn dữ dội ập tới khiến nàng không nhịn được vùi đầu vào cánh tay mình, thậm chí thân hình khẽ run rẩy.

Phó Thu Nhiên nhìn nàng, không nói một lời. Hai người đều là đại phu, ở một mức độ nào đó cái nhìn đối với sinh tử thật sự thoáng hơn rất nhiều người. Cứu người chỉ mong tận lực, nếu tận lực rồi vẫn không cứu được thì thôi. Dịch chuột Tuyền Châu, tử vong vô số, Lộ Dao và hắn đều đã tận sức nên không có hối tiếc khổ sở. Nhưng có người sau lưng thao túng sự kiện này khiến nàng nhớ đến những ký ức không sao chịu nổi trong tiền kiếp. Hai kiếp bên nhau, hắn quá rõ Lộ Dao nghĩ đến cái gì. Chuyện quá khứ lần nữa hiện ra trước mắt, lặp đi lặp lại như cơn ác mộng không xua tan được, toàn là màu máu đỏ tươi. Trải qua sinh tử, đi tới một thời không hoàn toàn bất đồng; mười mấy năm trôi qua, có một thân phận mới, cuộc sống mới; tháng năm thay đổi sự đời biến thiên, người nào cũng đều muốn làm người bên cạnh tươi cười lần nữa; song nét bút nặng nề ngày xưa suốt đời không xóa nhòa được. Người luôn khó đối mặt nhất, là chính bản thân mình.

Hắn biết giờ phút này với Lộ Dao mà nói, mình không nói gì mới là cách tốt nhất. Hắn cũng biết Lộ Dao đủ kiên cường, có thể tự mình ngẩng đầu lần nữa. Thực tế, chỉ riêng điểm này, Lộ Dao dũng cảm hơn hắn và Cố Nhược Trường nhiều.Quả nhiên, nửa ngày sau, Lộ Dao ngẩng đầu lên, thẳng lưng, sắc mặt vẫn khó coi như cũ nhưng ánh mắt trong trẻo bình tĩnh hơn nhiều. Đón lấy trà nóng Phó Thu Nhiên đưa hớp một ngụm, nước trà nóng ấm thấm vào bụng khiến nàng cảm thấy người ấm áp hơn một chút. Nàng khẽ thở dài, chậm rãi nói: “Bây giờ rốt cuộc ta biết vì sao có người năm lần bảy lượt truy sát ta rồi. Biết dịch chuột Tuyền Châu có biện pháp chữa trị, sợ là tức đến bốc hỏa. Nhưng mà, biết cách chữa đâu phải chỉ một mình ta, các đại phu khác thì sao?” Lòng nàng căng thẳng, hấp tấp hỏi.

Phó Thu Nhiên an ủi nàng: “Ta đã gửi tin cho các phân hiệu, trừ ngươi và Tô Tiếu ra không có người nào bị đuổi giết nữa. Tiểu tử Tô Tiếu kia đúng là mạng lớn, gặp được mấy người giang hồ cứu hắn. Tiểu tử đó thoải mái vô cùng. Ngươi đoán xem mấy người giang hồ đó là ai?”

Lộ Dao lắc đầu: “Sao ta biết được?”

Phó Thu Nhiên nhướng mày cười: “Phái Nga Mi, ba người. Tĩnh Huyền, Đinh Mẫn Quân và Bối Cẩm Nghi.”

Lộ Dao kinh ngạc chớp mắt: “Là bọn họ?”

Phó Thu Nhiên cười nói: “Ai kêu ngươi về trễ? Nếu ngươi về sớm mấy ngày là thấy được cảnh Đinh Mẫn Quân bị Tô Tiếu chọc tức bốc khói rồi.”

Lộ Dao sực nghĩ, cái tính đó của Tô Tiếu cộng thêm với tính nết Đinh Mẫn Quân, cho dù lo âu nặng nề cũng không nhịn được phì cười. Nhưng cười xong lại cau mày “Chỉ có ta và Tô Tiếu? Lần này chống dịch, thay đổi phương thuốc bạch hổ thang quả thật do ta và Tô Tiếu làm ra. Hơn nữa lúc dùng thuốc cần phải châm cứu điều hòa dược tính, bằng không bệnh nhân rất dễ xuất huyết trong mà chết. Phương pháp châm cứu này tuy không ít đại phu biết nhưng luận công hiệu châm cứu lại chỉ có ta và Tô Tiếu nắm bắt tốt nhất, những đại phu khác đa số không nắm vững. Nói như vậy đối phương biết rõ tình hình của chúng ta. Hơn nữa ta càng lo là, mấy lần truy sát không dứt này chứng tỏ muốn trừ bỏ ta, cũng tức là, rất có khả năng đối phương vẫn muốn lợi dụng dịch chuột. Cũng tức là nói, Tuyền Châu có lẽ mới chỉ là điểm khởi đầu.”

Phó Thu Nhiên gật đầu: “Theo ta thấy, cái từ “có lẽ” có thể đổi thành “chín phần”. Ta bảo ngươi mau chóng quay về, một là lo lắng an toàn của ngươi, hai là vì giải quyết việc này. Ghi chép y điều trị lần này của ngươi đã chỉnh sửa xong chưa?”Lộ Dao chớp mắt, liền đó cười tươi “Cách này hay tuyệt!” Hai người tâm ý tương thông, đôi câu vài lời là hiểu được dụng ý của đối phương “Chúng ta công khai toàn bộ bệnh án, in ra tặng miễn phí, khiến cho đại phu cả thiên hạ đều biết phương pháp xử trí, ta thêm cả bí quyết châm cứu vào đó. Lần này cho dù gã giết ta và Tô Tiếu cũng vô dụng. Ngươi yên tâm, ta sắp xếp lại một chút là được, ngày mai có thể giao cho ngươi rồi.”

Phó Thu Nhiên nói: “Mấy ngày nay ngươi vẫn phải cẩn thận. Ra vào nhất định phải đi cùng với Ân Lê Đình mấy người họ. Nếu thật sự có chuyện, chàng ta cũng có thể bảo vệ ngươi tạm thời yên ổn.”

Lộ Dao than thở: “Sớm biết có ngày hôm nay, hồi đó ta đã lo luyện công chăm chỉ rồi. Đợi xong chuyện này, ta đi trúc cốc một chuyến, thu góp mấy môn công phu xài được lại, gấp rút luyện tập đàng hoàng, cũng đỡ làm mọi người lo lắng. Ta xem ngươi cũng đi cùng ta một chuyến đi, biết nhiều không thiệt thân.”

“Được.” Phó Thu Nhiên gật đầu. Vốn hắn và Lộ Dao không khác nhau nhiều, cũng không để tâm đến chuyện này. Nhưng bây giờ sự tình ra thế này khiến hắn hiểu được, ở thời đại này có công phu trong người vẫn tốt hơn.

“Thu Nhiên, theo nguyên tác, tên Thành Côn này bây giờ đang làm gì mới phải?”

Phó Thu Nhiên ngẩn ra, không hiểu vì sao tự dưng Lộ Dao lại nhắc tới kẻ này.

Lộ Dao cười khổ, bèn thuật lại toàn bộ sự tình biết được từ chỗ Du Liên Châu. Xong nói: “Hiện giờ ta nghi ngờ, có lẽ kẻ năm lần bảy lượt truy sát ta là lão cũng không chừng. Đối phương đến từ giang hồ, lại có liên quan tới Tuyền Châu. Hơn nữa thời gian phát sinh dịch chuột cũng trùng khớp, thậm chí còn có động cơ: lão muốn hủy diệt Minh giáo. Một khi mắc phải căn bệnh truyền nhiễm hung hiểm này, công phu cao mấy cũng hết sức nguy hiểm. Huống chi bây giờ công phu của giáo chúng Minh giáo đang giao chiến với quân Nguyên không tính là cao cường, một khi dịch chuột bùng phát trong quân doanh đông người, hậu quả khỏi nghĩ cũng biết.”

Trước nay Phó Thu Nhiên không hề qua lại thân thiết với Phạm Dao, thành ra hoàn toàn không chú ý đến nhân vật Thành Côn này. Bây giờ Lộ Dao vừa nhắc, sắc mặt hắn cũng lập tức sa sầm lại. Nếu kẻ liên tục truy sát Lộ Dao là Thành Côn, như vậy cả sự việc này sợ rằng phải suy tính lại. Công phu của Thành Côn cao hơn Tạ Tốn, lại thêm bụng dạ nham hiểm hành sự độc ác, nếu lần này chọc đúng lão thì phiền toái to.

Nửa ngày, giọng hắn thoáng chần chừ: “Bây giờ hẳn là Thành Côn đang ở Thiếu Lâm, nếu là lão, vì sao không tự đi giải quyết ngươi? Mà tìm mấy sát thủ giang hồ vô dụng? Ngươi không giống Phạm Dao, Thành Côn mượn tay phái Nga Mi giết Phạm Dao là vì tạm thời Phạm Dao không ảnh hưởng đến đại cục, không cần lão động thủ. Mà ngươi có cách ứng phó dịch chuột, nếu chuyện này do một tay lão bày kế, sợ là lão chờ không được một khắc, hận không thể tự mình tới ra tay lấy mạng ngươi ngay lập tức mới đúng.”

“Đúng thế, điểm này ta cũng nghĩ không ra. Có điều, ta công bố phương pháp điều trị dịch Tuyền Châu trước đã, mặc kệ kẻ này là ai, muốn giết ta cũng đã muộn rồi. Sau khi công bố chúng ta quan sát động tĩnh của Thành Côn, chắc cũng có đầu mối. Nếu thật là lão, cũng không uổng công ta tính kế lão lâu như thế.”

Phó Thu Nhiên nhận thư Lộ Dao mấy lần, hiểu rõ ý tưởng muốn giúp Võ Đang bảo vệ Trương Thúy Sơn của nàng. Chuyện năm xưa, Lộ Dao lo âu bao nhiêu hắn lo bấy nhiêu, không kém chút nào, thành thử tâm tư của Lộ Dao đối với chuyện này hắn rõ như lòng bàn tay. Ba chữ Cố Nhược Trường đối với hai người mà nói, nặng tựa ngàn cân. Thành thử khi Lộ Dao thay đổi quỹ đạo phát triển của sự vật, chữa khỏi cho Du Đại Nham, đưa Kỷ Hiểu Phù tới đây, hắn luôn dốc sức thúc đẩy. Chỉ bởi vì, biểu hiện của hắn và nàng khi nhớ Cố Nhược Trường không giống nhau nhưng tình cảm thì như một. Hắn thuộc nguyên tác Ỷ Thiên Đồ Long Ký còn hơn Lộ Dao, tình cảm ruột thịt của Võ Đang thất hiệp trở thành một cách gửi gắm nỗi nhớ Cố Nhược Trường của hắn. Hắn nhìn Lộ Dao, trong đầu xẹt qua vô số ý niệm, cuối cùng hóa thành nụ cười trên mặt, đưa tay vén mấy lọn tóc xổ xuống vành tai nàng.

Bất kể sự việc ra sao, mặc kệ người bên cạnh thế nào, hai người thủy chung luôn cùng một chỗ.

Chương 62: Năm năm tháng tháng trôi

Ân Lê Đình thoáng suy nghĩ, theo lễ, chỗ ở của một nữ hài tử chàng không nên đi bừa vào, bèn nói: “Có thể làm phiền tiểu ca đi thông báo một tiếng không?”

Thiếu niên đáp: “Ân lục hiệp, chúng nô tài không thể đi vào nơi đó. Trong phủ trừ hai vị quản gia Phó Tống ra, không ai được phép lại gần chỗ đó. Có điều trang chủ đã dặn, nếu các vị có việc cứ đi vào là được, không cần thông báo.”

Ân Lê Đình nghe xong, cám ơn thiếu niên, men theo hành lang gấp khúc đi vào viện của Phó Thu Nhiên và Lộ Dao.

Từ lúc chàng đến Thu Linh trang tới giờ đã qua hai ngày. Thu Linh trang hoàn toàn không giống với những trạch viện phủ đệ khác thời này, hoàn toàn không chiếu theo quy củ trạch viện, mỗi sân viện dường như đều thiết kế tùy tiện, không theo bất cứ quy luật nào. Nhưng quan sát tỉ mỉ lại có nét độc đáo riêng, kết cấu phòng ốc trong viện, trúc đá hoa cỏ, ao suối lẫn hướng nắng, thậm chí hướng gió đều phối hợp cực khéo léo. Các viện đều thông với nhau nhưng lại độc lập không quấy rầy nhau. Nếu không phải hôm qua chàng và Du Liên Châu mấy người ra ngoài nghe ngóng động tĩnh mấy phái Nga Mi, Thiếu Lâm, đi ngang qua cổng nhìn thấy không ít nhân vật ra ra vào vào, cơ hồ chàng quên mất nơi này là chỗ khá tiếng tăm trong giới thương nhân Giang Nam hiện giờ.

Tôi tớ trong Thu Linh trang không nhiều, toàn bộ đều là thiếu niên thanh tú mười mấy tuổi, ngoài ra là các chủ sự quản gia ở tuổi tam thập. Người nào cũng văn nhã lễ độ, có chừng có mực hiếm thấy, không hề thấy dáng dấp nô bộc tí nào, ngược lại có phong cách công tử thế gia được dạy dỗ chu đáo.

Ngày hôm qua Trương Tùng Khê cùng mấy người khen ngợi: cứ tưởng Phó trang chủ là phú thương một cõi, xem ra thật sự là nhân sĩ tao nhã.

Ân Lê Đình lại không lấy làm kinh ngạc. Thực tế từ đầu tới giờ, chàng luôn cảm thấy có thể cùng Lộ Dao lớn lên, được Lộ Dao coi trọng như thế, Phó Thu Nhiên tuyệt đối không như những thương nhân tầm thường khác. Thành thử ngay cả Du Liên Châu cũng cảm thấy bất ngờ với Phó Thu Nhiên và Thu Linh trang, ngược lại Ân Lê Đình phản ứng bình thường nhất trong các sư huynh đệ. Hơn nữa, quá nửa tâm tư của chàng đều đặt trên người Lộ Dao rồi.

Từ khi quay về Thu Linh trang tới giờ Lộ Dao không xuất hiện nữa. Phó Thu Nhiên từng đặc biệt phái người tới báo cho họ biết Lộ Dao ở trong viện nàng bận rộn chỉnh sửa y thư, nếu có việc cứ đi tìm nàng là được. Ân Lê Đình nhịn một ngày, cuối cùng không dằn nổi khát vọng trong lòng, dưới cái nhìn cười cười đầy ẩn ý của các vị sư huynh đi tìm nàng.

Băng qua lối đi nhỏ trong rừng trúc, trước mắt Ân Lê Đình đột ngột trở nên rộng rãi sáng ngời: mặt trời ấm áp, cây cỏ cắt tỉa gọn ghẽ, phía trước là Hoành Đường tuyệt đẹp. Bên hồ một căn nhà trúc, một góc mái ngói treo hai cái chuông gió màu đồng. Mộc trụy [59]bằng gỗ phong nhẹ nhàng đong đưa, làm ống đồng phát ra âm thanh cao thấp êm tai, phối với tiếng côn trùng và tiếng sóng hồ xao động, cùng với hồi âm của tiếng gió lướt qua rừng trúc xào xạc. Ân Lê Đình bất giác nhẹ bước chân, đi đến trước nhà trúc. Chàng không biết giờ Lộ Dao đang làm gì, có lẽ còn đang nghỉ ngơi cũng không chừng. Muốn nhìn qua cửa sổ xem thế nào lại cảm thấy không hợp lễ nghi, muốn gọi thẳng tên Lộ Dao lại sợ quấy nhiễu nàng yên giấc, muốn quay lưng đi về, nhung nhớ trong lòng lại níu chân chàng không đi được. Đang lưỡng lự, chàng nhìn thấy cái chuông gió, linh cơ chợt lóe, vươn tay cầm mộc trụy lay mấy cái, hai ống đồng nhất thời vang lên tiếng tinh tang lảnh lót cực kỳ dễ nghe, không hề chói tai chút nào. Ân Lê Đình lay liền mấy cái, chợt nghe tiếng cạch vang lên, cửa bị người đẩy ra. Lộ Dao thò đầu ra ngoài “Ai thế… lục ca?”

“Huynh sợ muội đang ngủ, không dám gọi nên lay chuông gió xem muội ngủ hay thức.” Ân Lê Đình thả tay ra.

Lộ Dao gãi mớ tóc rối “Cách này hay đó, nếu muội đang ngủ, chắc chắn không nghe được tiếng chuông gió rồi.” Nói rồi vội vàng mở cửa ra “Lục ca vào đi.”

Ân Lê Đình vào phòng, vừa thấy tình hình trong phòng, sửng sốt há hốc miệng. Lộ Dao sờ mũi, liến thoắng: “Hơ, ngại quá, hơi lộn xộn.”

Có thể khiến Ân Lê Đình há hốc miệng ra, nào có thể dùng ba chữ hơi lộn xộn để hình dung được.

Căn nhà này rất rộng rãi, một mặt quay ra Hoành Đường, cửa sổ rất lớn, rèm che rũ xuống, tầm nhìn tuyệt hảo. Chính giữa là phòng khách, hai bên dùng rèm lụa ngăn cách thành phòng. Hiện thời một bên phòng ngủ buông rèm, còn thư phòng thì đứng ở phòng khách có thể quan sát trọn vẹn. Trong phòng bày biện rất nhiều, toàn là những thứ lạ lùng, Ân Lê Đình cũng không nhận ra là cái gì. Ví dụ như thứ nửa giống giường mềm nửa giống ghế ngồi trong phòng khách này, bây giờ trên đó chất đống không ít sách vở, còn có quần áo, đồ dùng. Trong thư phòng, một cái bàn sách cực lớn, trên bàn chất đầy giấy viết, bút mjwc, còn có bộ đồ ăn như chén đũa. Một tấm thảm mỏng vắt trên ghế, nền nhà ngoài sách vở ra còn có hòm thuốc dụng cụ Lộ Dao thường dùng, trên chiếc bàn nhỏ ở một góc khác chất đầy mấy món dụng cụ nghiền thuốc, cùng những dược thảo không biết tên. Lúc này ánh nắng vừa đẹp, chiếu sáng cả căn phòng luộm thuộm, không thể nói là không hoành tráng. Thấy Lộ Dao lén lút thè lưỡi, Ân Lê Đình cười nói: “Còn may, quả thật chỉ ‘hơi lộn xộn’.”

Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao quơ quào gom giấy sách trên giường mềm quẳng sang một bên, dọn chỗ cho chàng “Lục ca ngồi xuống trước đã.”

Ân Lê Đình tò mò ngồi trên chiếc giường mềm nọ, cảm giác mềm mại dễ chịu vô cùng, không nhịn được thốt lên: “Cái giường mềm này đặc biệt thật.”

Lộ Dao cười lanh lảnh, đưa cho chàng một tách trà: “Đương nhiên rồi. Vì cái này, muội và Thu Nhiên tốn không ít công sức, tìm vô số thợ mộc và thợ may, làm ra tám cái hàng mẫu mới được một cái ưng ý đấy. Hành hạ hết ba tháng trời, lúc đó thợ mộc thành Kim Lăng nghe tới tên Thu Nhiên là đau đầu.”

Nhìn mặt Lộ Dao đắc ý như trẻ nít, nỗi lo âu chuyện Thành Côn và Trương Thúy Sơn mấy ngày nay nháy mắt tan biến, trong lòng ấm áp, Ân Lê Đình cơ hồ không kềm chế được muốn vuốt má nàng. Ý thức được suy nghĩ của mình, lập tức hơi hốt hoảng, vội vàng hít sâu, không dám nhìn Lộ Dao nữa. Lộ Dao không chú ý đến chàng, tự rót trà cho mình.

Hết một tách trà, Ân Lê Đình định thần, ngẩng đầu thấy Lộ Dao lục lọi trong núi sách vở trên bàn, chốc chốc lại chọn ra một ít, còn bao nhiêu quăng ra thật xa, nhất thời trong phòng càng bừa bãi. Ân Lê Đình đi lại gần, tiện tay chụp một quyển sách Lộ Dao vất ra đằng sau, nhìn thấy tên sách là “Phổ Tế bổn sự phương”, lại ngắm sách vở chung quanh, cơ bản đều là y thư bản đồ này nọ, vì thế không khỏi tò mò: “Tiểu Dao, muội đang làm gì thế?”

Lộ Dao vùi đầu, vừa chọn sách y hữu dụng vừa quăng những tài liệu sách vở không cần qua một bên, đáp: “Chọn lọc sắp xếp bệnh án chống dịch Tuyền Châu đưa cho Thu Nhiên in thành sách.”

“In sách?” Ân Lê Đình không hiểu.

Lộ Dao gật đầu: “Lần sau nếu lại có tình huống tương tự, những đại phu khác có thể tham khảo bệnh án và cách phòng dịch Tuyền Châu lần này.”

Ân Lê Đình không hiểu những thứ này, nghe đến đây cảm thấy khá mới mẻ, cầm thấy mấy tờ giấy chi chít chữ lên đọc kỹ. Phát hiện ghi chép trên đó cực kỳ tỉ mỉ đầy đủ, người ngoài nghề như chàng đọc cũng hiểu được kha khá.

Lúc này Lộ Dao ngẩng đầu, đột nhiên phát hiện tập ghi chép Ân Lê Đình cầm trong tay chính là thứ mình đang tìm, vội vàng giật lấy từ tay chàng, lật qua lật lại, cười thỏa mãn xong mới nói: “Được rồi, muội đưa bản thảo này cho Thu Nhiên xong là có thể ra ngoài rồi.”“Ra ngoài? Tiểu Dao định đi đâu hả? Huynh đi cùng muội nhé.”

Mặt Lộ Dao lộ vẻ kỳ quặc, hàng mi thanh tú hơi chau, khóe môi lại thoáng ý cười: “Hôm nay lục ca không có việc gì khác sao? Muốn đi cùng muội thật à?”

Mấy tháng nay hai người gần như cùng ra cùng vào, Ân Lê Đình không hiểu vì sao Lộ Dao hỏi chàng như thế, nghiêm túc đáp: “Có huynh bên cạnh muội Phó trang chủ cũng yên tâm, cho dù trên đất Kim Lăng thanh thế của Thu Linh trang không nhỏ nhưng huynh vẫn luôn lo lắng đám người truy sát kia. Tiểu Dao, nghe lời, thời gian này không nên ra ngoài một mình.”

Lộ Dao thấy ánh mắt nghiêm nghị của chàng, mặt đầy lo âu, vốn dĩ cảm thấy buồn cười giờ phút này tự nhiên mềm lòng. Người trước mắt nàng, năm lần bảy lượt bảo vệ nàng, dọc đường đi mọi chuyện luôn suy nghĩ cho nàng, toàn bộ suy nghĩ trong đầu đều là chuyện của nàng, thậm chí là những thứ bị nàng bỏ sót. Ân Lê Đình nàng mới quen một năm trước giống như Phó Thu Nhiên mô tả, điềm đạm trong sáng, thành thực có chút rụt rè. Nhưng bây giờ, người trước mắt nàng đây, lời lẽ cử chỉ vẫn trong sáng rộng mở như thế, vẫn thường bị nàng chọc cho mặt đỏ tai hồng nhưng nàng cứ cảm thấy hình như có chỗ nào đó khác với nguyên tác. Đoạn thời gian này có lúc nàng cảm thấy hết sức mơ hồ, Ân Lê Đình trong nguyên tác và Ân Lê Đình bên cạnh nàng, đến tột cùng người nào mới là Ân Lê Đình chân chính.

Lúc này, đôi mắt sáng ngời của Ân Lê Đình đang nhìn Lộ Dao, mặt đầy lo âu, cộng thêm giọng nói như dỗ trẻ nít, khiến Lộ Dao luôn ăn mềm không ăn cứng triệt để đầu hàng, vì thế Lộ Dao huơ huơ ngón tay, nói: “Vậy nói trước nha, do huynh nhất định đòi đi theo, không phải muội kêu huynh đi. Đến chừng đó đừng có trách muội!”

**************

Ân Lê Đình nhìn tòa lầu ba tầng xa hoa trước mặt, Lộ Dao mặc nam trang đứng trước mặt chàng, một tay chống nạnh nói: “Lục ca, huynh chắc chắn vẫn muốn đi theo muội vào đó?”

Ân Lê Đình vẫn không hiểu lắm, không biết vì sao hôm nay Lộ Dao năm lần bảy lượt cản mình đi cùng, có điều vẫn gật đầu: “Đương nhiên rồi, Tiểu Dao, hôm nay muội làm sao thế?”

Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình đứng trước cửa “Mãn Đình Phương Hoa”, bộ dạng đương nhiên nói muốn đi cùng mình vào trong. Do dự một lát, rốt cuộc ý xấu ngọ nguậy trồi lên, đôi mắt đen đảo lia lịa, cười nói: “Cũng không có gì, vậy chúng ta vào đi.”

Mãn Đình Phương Hoa, tên như ý nghĩa, cả đình sặc sỡ đẹp mắt. Chỉ có điều cái đẹp này không phải cảnh đẹp mà là mỹ nhân. Mãn Đình Phương Hoa này chính là thanh lâu nóng bỏng nhất Kim Lăng thành mấy năm nay, mấy năm nay có thể nói là có một không hai. Nhất là Khê Huyên, cô nương đầu bảng trong lâu, quyền quý nổi danh trong thành buông ngàn vàng cũng khó thấy được dung nhan. Bên ngoài đồn rằng Khê Huyên cô nương vốn là tiểu thư danh gia, thư hương môn đệ gia giáo tuyệt vời, cầm kỳ thi hoa thơ từ ca phú không gì không thông, tuyệt diệu nhất là giai nhân múa kiếm rất đẹp, đạp ca [60] mà tới, người như ngọc kiếm như cầu vồng, thật sự khiến người ta mê mẩn. Đáng tiếc số mạng nhấp nhô, gia cảnh sa sút, bất đắc dĩ rơi vào chốn phong trần. Nhưng ở Mãn Đình Phương Hoa, Khê Huyên rất thoải mái, không có người dám khó dễ nàng, bởi vì trang chủ Thu Linh trang là khách hàng thân mật duy nhất của nàng, sớm đã thay nàng chuộc thân. Có điều khiến người ta bất ngờ là, Thu Linh trang chủ lại không kim ốc tàng kiều [61], thậm chí không đặt phòng ở bên ngoài mà mặc Khê Huyên tự chủ đi lại, ở lại Mãn Đình Phương Hoa hay đi do Khê Huyên tự quyết. Thành thử mọi người hết sức tò mò, càng khiến người ta ngạc nhiên là Khê Huyên ở lại Mãn Đình Phương Hoa, chỉ là từ đó trở đi không tiếp khác nữa, đôi khi hứng chí thì đàn một khúc, làm những người mộ danh, chiêm ngưỡng dung nhan đổ xô tới.

Tất nhiên Ân Lê Đình không biết mấy chuyện này. Thực tế, sở dĩ chàng có thể thản nhiên cùng Lộ Dao đi vào thế này, nguyên nhân quan trọng nhất là chàng chẳng biết Mãn Đình Phương Hoa là nơi nào. Mãi đến khi hai người ngồi trong đại sảnh Mãn Đình Phương Hoa, một loạt tiểu tỳ nữ xinh đẹp rực rỡ bưng trà rót nước tới tới lui lui, chàng mới cảm thấy có chỗ không ổn. Đang định mở miệng hỏi Lộ Dao thì thấy một nữ tử áo tím đi tới chỗ Lộ Dao, dáng điệu thướt tha, có phần lả lướt.

“Hôm nay rồng đến nhà tôm [62], Lộ đại tiểu thư lại có thời gian tới Mãn Đình Phương Hoa của chúng ta, thật là hiếm có nha! Hơn một năm không thấy tới, ta còn cho là cô chạy đi lấy chồng rồi chứ!” Giọng nói nhu mì ngọt lịm, đến nữ tử nghe xong xương cốt cũng nhũn ba phần.

Lộ Dao nói: “Lấy chồng thì khỏi cần nghĩ, không phải ta mới vừa về Thu Linh trang sao? Về có thời gian là tới đây liền!”
Nữ tử áo tím cười duyên, nhìn Ân Lê Đình ngồi bên: “Tới đây thì tới, sao còn dẫn theo thiếu niên khôi ngô anh tuấn thế này? Định làm các cô nương trong viện của ta điên đảo tâm hồn hết à?” Nói rồi chớp mắt quẳng cho chàng một cái liếc lẳng lơ vô hạn, khiến Ân Lê Đình lập tức đỏ ửng mặt mày, cơ hồ muốn độn thổ.

Lộ Dao nói: “Vị này là Võ Đang Ân lục hiệp Ân Lê Đình. Được rồi, cô đừng chọc ghẹo huynh ấy nữa, huynh ấy không phải Thu Nhiên.”

Nữ tử nghe xong càng cười tươi như hoa, đôi mắt sáng ngời đảo tới đảo lui trên người Ân Lê Đình hồi lâu mới mở miệng: “Cô đến tìm Khê Huyên, để công tử tuấn tú đây không lạc lõng, ta thấy không bằng ta tìm vài tỷ muội tới hầu chàng ta nhé?” Nói rồi gác một tay lên vai Ân Lê Đình, cả người mềm oặt xáp lại gần. Nháy mắt, nàng ta cảm thấy trước mắt hoa lên, tay nhẹ bẫng, kình phong ập vào mặt. Định thần nhìn lại, phát hiện Ân Lê Đình đã thoát ra khỏi chỗ ngồi, cách xa cả trượng, quẫn bách nói: “Cô, cô nương… cô…” Nói rồi một tay nắm chặt trường kiếm hoành trước ngực, khớp ngón tay đều cứng lại.

Nữ tử áo tím cũng bị hành động này của chàng làm hoảng vía, liền đó cười lên: “Ôi cha, thật đúng là hiệp khách mà! Thiếu hiệp cần gì khẩn trương như thế, xem ra là lần đầu tiên tới chốn hoan lạc hả?” Nói rồi cười càng thêm quyến rũ, định dấn lên một bước.

Ngay lúc đó Lộ Dao túm nữ tử lại, cau mày: “Được rồi được rồi, A Du cô đừng ăn hiếp huynh ấy nữa. Huynh ấy là bằng hữu của ta, cô quậy nữa cẩn thận ta trở mặt đó. Hôm nay ta tới tìm Khê Huyên và cô có chuyện chính đáng, không rảnh giỡn với cô.” Nói rồi bước lên túm tay áo Ân Lê Đình: “Lục ca, huynh đi theo muội nhé, đừng để ý đến cô nương ấy, A Du thích nhất là đùa cợt người khác, không có ác ý đâu.”

Bấy giờ Ân Lê Đình mới bỏ kiếm xuống, cơ hồ tránh xa A Du cả trượng, thấp thỏm sóng vai Lộ Dao đi vào trong. Dọc đường đi phát hiện cửa sơn xanh đỏ, rèm lụa sặc sỡ, cực kỳ sầm uất, thỉnh thoảng trong phòng vọng ra tiếng nữ tử cười duyên, cực kỳ ngọt ngấy chết người. Đợi ra khỏi sảnh trước, rốt cuộc chàng nhịn hết nổi, thì thầm hỏi: “Tiểu Dao, chỗ này là đâu? Không, không phải… thanh… lâu đấy chứ?”

Lộ Dao nghe xong, tròn mắt quay sang nhìn chàng: “Huynh không biết đây là đâu? Vậy mà huynh còn đi theo muội vào?”

Nhìn gương mặt ngây thơ vô tội của Ân Lê Đình, Lộ Dao dở mếu dở cười than thở: “Mãn Đình Phương Hoa, là thanh lâu nổi tiếng nhất thành Kim Lăng này đó. Lục ca dù huynh không biết cái tên này nhưng vừa rồi nhìn thấy đình viện lầu gác xanh xanh đỏ đỏ bên ngoài cũng nhìn ra được chứ?”

Ân Lê Đình vừa nghe nói đây là thanh lâu lập tức mất tự nhiên, nửa ngày mới lẩm bẩm: “Huynh chỉ nghe nói thôi, chưa tới bao giờ, đâu biết thanh lâu là thế này, sao mà nhận ra được?”

Mới rồi ở ngoài cửa Lộ Dao còn lấy làm kỳ quái sao bình thường hở ra là Ân Lê Đình đỏ mặt, thế mà lại thản nhiên đi theo nàng vào thanh lâu, bây giờ mới biết hóa ra chàng hoàn toàn không rõ đây là nơi nào. Gia phong Võ Đang nghiêm ngặt, đệ tử môn hạ đừng nói thanh lâu, phường nhạc quán ca đều không được tới. Lộ Dao gõ trán mình, bất lực than: “Huynh hành tẩu giang hồ bao nhiêu năm, trên đường đi cũng có đi ngang qua chứ?”

Ân Lê Đình nói nhỏ: “Nói thế… hình như cũng có đi qua mấy tòa lầu hoa lệ thế này, có điều lúc đó đi vội vội vàng vàng, không biết đấy là… là nơi thế này…”

A Du đi đằng sau nghe chuyện, cười nghiêng ngả, Ân Lê Đình nghe xong càng xấu hổ, nhích sát lại gần Lộ Dao.

“Ta nói Lộ muội muội, rốt cuộc cô nhặt được bảo bối này từ chỗ nào thế? Thời này rồi mà còn có nam nhân thế này, hôm nay tỷ tỷ ta đúng là được mở mắt một lần!”

Ân Lê Đình nghe xong càng gục đầu thấp xuống, mặt cơ hồ ứa máu. Lộ Dao túm tay áo Ân Lê Đình, chắn phía trước chàng “A Du cô còn quậy nữa! Bảo bối này không phải nhặt được, gia giáo nề nếp Võ Đang nghiêm ngặt, chính nhân quân tử, không ra vào nơi thế này cũng không có gì lạ. Đâu phải tất cả nam nhân đều phải tới thanh lâu đâu.” Nói rồi lườm nàng nửa dỗi nửa trách.

A Du cũng không giận, cười càng thêm lẳng lơ mập mờ, khoan thai đi qua “Được rồi, tỷ tỷ ta không chọc chàng ta nữa, lại chọc tiếp, Lộ muội muội sẽ nổi cơn mất! Ha ha.” Nói rồi đi ra sau viện, để lại một tràng cười.

Lộ Dao níu tay áo Ân Lê Đình: “Lục ca, hay là huynh đi về trước?” Nhìn bộ dạng chàng, nếu ở lại đây thêm một lát, không khéo mặt đỏ như bị nấu chín mất.

Ai ngờ Ân Lê Đình nghe xong đột nhiên ngẩng đầu, nghiêm túc lắc đầu: “Không được, bây giờ kẻ truy sát muội còn chưa rõ tông tích, huynh không thể để muội ở ngoài một mình.”

Lòng Lộ Dao mềm nhũn, túm ống tay áo Ân Lê Đình chặt hơn, đôi mắt sáng ngời nhìn chàng chằm chằm, nhìn thấy thấy bóng mình hắt trong đôi mắt đen nhánh của chàng, vẫn luôn trong sáng vô cùng, tựa ngọc lưu ly. Nàng khẽ mỉm cười “Được rồi, lục ca. Muội tới thăm một bằng hữu, giao phó một số việc, gặp một lát là về.” Giọng nói êm ái chưa từng thấy, dường như là cơn gió nhẹ phất qua cành liễu, mưa phùn rơi xuống ao xuân.

[59] Miếng gỗ treo phía dưới chuông gió ấy, ta k biết nó gọi là gì nữa >_

[60] Một hình thức nghệ thuật vừa hát vừa múa

[61] Kim ốc tàng kiều nghĩa là nhà vàng cất người đẹp, xuất phát từ điển cố: Lúc Hán Vũ Đế Lưu Triệt còn nhỏ đã hứa với mẹ của Trần A Kiều là trưởng công chúa Quán Đào Lưu Phiếu, nếu được lấy A Kiều sẽ cất nhà vàng cho nàng ở. Nhờ đó trưởng công chúa mới trợ giúp Lưu Triệt lên ngôi.

[62] Nguyên gốc là khách quý tới cửa, nhưng cái câu rồng đến nhà tôm của Việt Nam mình nó nhấn mạnh hơn nên ta để thành ngữ này nhé ^^

Chương 63: Thanh xuân hát cùng ai

Lộ Dao giải thích ngắn gọn, hai người đã tới bên ngoài tòa lầu Khê Huyên ở. Ân Lê Đình thấy đối diện một nữ tử áo trắng thướt tha đi ra, tóc vấn cao, vạt váy rũ xuống, mặt mày như khói nước Giang Nam gợn sóng lăn tăn, thùy mị tao nhã, dịu dàng một cách lạ lùng. Tuy không bằng Phó Thu Nhiên khiến người ta ngỡ như trong mộng nhưng cũng xinh đẹp đủ khiến người than thở không thôi. Nữ tử này chính là Khê Huyên. Nàng thấy Lộ Dao, cao hứng lên đón “Vừa rồi A Du nói Lộ muội muội về rồi ta còn không tin, không ngờ lại là thật. Muội đi lần này hơn một năm, thỉnh thoảng ta mới biết tin tức muội từ chỗ Thu Nhiên. Nha đầu này, hết năm cũng không về Kim Lăng, làm ta nhớ quá chừng.”

Lộ Dao hào hứng xông lên ôm eo Khê Huyên cười nói: “Không phải ta mới về tới, xử lý xong công việc liền tới thăm các tỷ đây sao! Lần này đụng phải không ít chuyện, dồn hết vào một chỗ thành ra giờ mới về được.” Nói rồi hít sâu một hơi, than thở: “Tỷ tỷ thơm quá, lần này lại đổi hương gì vậy?”

Khê Huyên gõ đầu Lộ Dao một cái: “Lại cố ý lảng sang chuyện khác, muội đã mười chín rồi, còn nhảy nhót không có quy củ gì hết, như vậy làm sao mà gả đi được?”

Lộ Dao nhăn mũi: “Tỷ càng lúc càng giống Thu Nhiên, cứ lấy chuyện này ra nói ta. Ta đây không gả đi được, tự nuôi mình không được hay sao? Huống chi bây giờ một mình ta du lịch khắp nơi, tiêu dao tự tại có cái gì không tốt?”

“Lại nói như trẻ con rồi. Nữ nhi lớn rồi, có lý nào không gả? Được rồi, quy củ chút đi, còn không giới thiệu cho ta một chút, vị công tử sau lưng muội là ai thế?”

Bấy giờ Lộ Dao mới thả tay ra, kéo Ân Lê Đình nói: “Lục ca, đây là Khê Huyên, thâm giao của muội và Thu Nhiên.”

Ân Lê Đình ôm quyền “Phái Võ Đang Ân Lê Đình, xin chào Khê Huyên cô nương.” Nói rồi khom người một cái, không hề tỏ vẻ lạnh nhạt vì thân phận của Khê Huyên.

Khê Huyên thấy thế, duyên dáng bái lại, quả thực phong thái tao nhã vô cùng, cười nói: “Hóa ra là Võ Đang Ân lục hiệp, tiện thiếp Khê Huyên có lễ.”

Ân Lê Đình không ngờ Khê Huyên mở miệng liền nói ra xưng hô trên giang hồ của mình, hết sức kinh ngạc. Khê Huyên nhận ra suy nghĩ của chàng, mỉm cười giải thích: “Làm cái nghề như chúng ta quen biết khá tạp nham. Chỗ này không thiếu người giang hồ lui tới, trong lúc bàn tán tiện thiếp cũng thoáng nghe danh ngài. Ân lục hiệp, mời vào phòng ngồi, chờ thiếp châm trà.”

Ân Lê Đình vội vàng nói không dám, đi theo Lộ Dao và Khê Huyên vào chính sảnh. Trong phòng màn lụa sặc sỡ, bình phong hé mở, có nha hoàn bưng lên mấy tách trà Long Tĩnh thượng hạng. Lộ Dao và A Du, Khê Huyên không gặp nhau đã hơn một năm, đương nhiên không tránh khỏi đùa giỡn chuyện phiếm một trận. Lộ Dao kể không ít chuyện thú vị gặp được trên đường, Khê Huyên A Du cười liên hồi khi nghe giọng kể của nàng. Tán gẫu nửa buổi trời, ba người cười mệt rồi, đột nhiên Khê Huyên hỏi: “Đã lâu rồi không có tin của Thu Nhiên, gần đây có chuyện gì khẩn cấp à?”

Lộ Dao nghiêm chỉnh lại, gật đầu: “Đúng là có chuyện cực kỳ hóc búa, lúc này ta và Thu Nhiên đang đau đầu vì nó. Hôm nay tới đây thật ra là có việc muốn nhờ tỷ và A Du.”

A Du hừ một tiếng, phẩy tay: “Nha đầu không lương tâm này! Nếu không có chuyện chắc không nhớ tới cửa phỏng? Nói đi!”

Lộ Dao nói: “Có một kẻ tên Thành Côn, các tỷ có từng nghe kháh giang hồ đến Thiên Hương lâu và chỗ này nhắc tới không?”

A Du nói: “Hai bà cô chúng ta đây mỗi ngày nghênh đón khách tới khách đi, có đôi khi nghe được cũng đâu nhớ rõ chứ?”

Khê Huyên hỏi: “Lộ muội muội muốn nghe ngóng tin tức của kẻ tên Thành Côn này?”

“Đúng thế. Kẻ này là đồ phiền phức, hiện tại không biết đã rúc trong cái xó nào rồi, nhưng có lẽ sắp tới đây sẽ tới Kim Lăng. Ta muốn nhờ người của Mãn Đình Phương Hoa và Thiên Hương lâu lưu ý giúp ta và Thu Nhiên, có khi kẻ này sẽ không tới nhưng ta muốn biết tất cả nhưng người từng nhắc tới cái tên này và cuộc trò chuyện của bọn họ. Ngoài ra còn có những chuyện liên quan tới Nhữ Dương Vương phủ, ta cũng muốn tìm hiểu.”

A Du nghe xong cũng không chần chừ, nói: “Kêu là Thành Côn phải không? Còn có Nhữ Dương Vương phủ? Được, nhớ rồi, ta đi dặn dò là được.” Hoàn toàn không hỏi nguyên do.

Ân Lê Đình không ngờ Lộ Dao đến đây để nghe ngóng tin tức Thành Côn. Đêm cuối cùng ở Hàng Châu, bên ngoài phòng Phạm Dao, chàng từng nghe nàng nói nguyên do nàng giúp Võ Đang là vì cảm động trước tình cảm sư huynh đệ các chàng. Bây giờ thấy nàng tốn công sức như thế, nhất thời trong lòng cảm động khôn xiết, khẽ gọi: “Tiểu Dao.”

Lộ Dao không rõ ý chàng, nghiêng đầu nói: “Lục ca, kỳ thật mấy tin tức vụn vặt thế này thì tửu lâu và thanh lâu là hai nơi nắm tin nhanh nhất. Mãn Đình Phương Hoa là thanh lâu nổi tiếng nhất thành Kim Lăng. Tửu lâu có tiếng nhất Kim Lăng là Thiên Hương lâu, đều là sản nghiệp của Khê Huyên và A Du, ngoài ra, còn có bảy quán trà và một rạp hát nữa. Thế nên muốn nghe tin tức, tìm họ là nhanh nhất.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao không hiểu ý chàng, tạm thời cũng không giải thích, chỉ ngồi một bên mỉm cười nhìn nàng, nghe nàng và hai người kia đùa giỡn, cũng không thấy phiền chán. Chừng nửa canh giờ sau, ba người vẫn còn chưa hết hứng nhưng có một nha hoàn vội vàng cáo lỗi chạy vào, thấy Khê Huyên gật đầu mới nói: “Khê Huyên cô nương, Du cô nương, vừa rồi Phó trang chủ phái người chuyển lời, nói có chuyện cần Lộ cô nương về Thu Linh trang một chuyến.”

Lộ Dao nghe xong ngớ ra: “Ta vừa đi có một lát, người tới có nói là chuyện gì không?”

“Nghe y nói hình như là bản thảo y học gì đó, nô tỳ cũng không rõ lắm.” Nha hoàn nọ cúi đầu đáp.

Lộ Dao hết cách, nhìn Khê Huyên. Khê Huyên cười nói: “Đã như thế, muội muội về trước đi. Ngày tháng còn dài mà, đợi muội hết bận lại tới.”

A Du nhướng khóe mi: “Đợi đến khi nha đầu vô lương tâm này hết bận, không khéo lại thêm một năm nữa!”

Khê Huyên che miệng cười: “Lần này không đâu, muội ấy còn nhớ đến đây thăm dò tin tức, chắc chắn còn đến nữa.”

Lộ Dao lè lưỡi: “Muội sai rồi còn không được sao?”

A Du lườm nàng: “Trước giờ muội chưa hề đúng, được rồi, mau về đi thôi, mắc công lát nữa Thu Nhiên lại tới đây đòi người.” Nói rồi liếc Khê Huyên đầy ẩn ý.

Lộ Dao cũng không nhiều lời, cùng Ân Lê Đình đứng dậy cáo từ. Khê Huyên và A Du đưa hai người ra cửa mới quay vào. Lộ Dao và Ân Lê Đình đi trở về Thu Linh trang, trên đường kể với chàng chuyện của Khê Huyên và A Du.

“Lục ca, huynh đừng thấy A Du hung dữ vậy mà lầm, nói chuyện không có nguyên tắc, thật ra con người tỷ ấy được lắm, hơn nữa còn rất thông minh. Lúc đầu Thiên Hương lâu là do Thu Nhiên mua tặng cho hai người họ, có được quy mô như ngày nay toàn nhờ vào tài buôn bán của A Du cả. Hôm nay tỷ ấy đùa giỡn huynh, huynh đừng để bụng.”

Ân Lê Đình gật đầu: “Đương nhiên rồi. Nhìn ra được, Du cô nương có vài phần phong thái của nữ tử giang hồ. Muội nhờ cô nương ấy nghe ngóng tin tức, cô nương ấy cũng không hỏi lý do liền đồng ý, có thể thấy rất trượng nghĩa phóng khoáng.”

Lộ Dao nói: “Chính thế. Rất nhiều người thường bị lời lẽ của tỷ ấy hù dọa, thật ra tỷ ấy mềm lòng lắm, điển hình nói năng chua ngoa nhưng lòng thì mềm như đậu hủ.”Ân Lê Đình không tiếp lời, đợi đến khi vào tới phòng khách khu viện dành cho khách nhân, đi gặp mọi người mới nói: “Tiểu Dao, chuyện Thành Côn, muội tốn nhiều tâm sức như thế, huynh…”

Lộ Dao không chờ chàng nói xong đã xua tay: “Lục ca, muội không ưa lão.”

Ân Lê Đình khẽ thở dài, cũng không nói trắng ra, chậm rãi lên tiếng: “Nếu muội muốn tính kế Thành Côn, tuyệt đối không được làm một mình, mọi chuyện đều phải nói trước với Phó trang chủ hoặc chúng ta. Bằng không lỡ muội xảy ra chuyện gì, bảo huynh làm… làm sao ăn nói với Phó trang chủ?” Vốn chàng định nói “bảo huynh làm sao đây” nhưng nói đến nửa chừng lại cứng rắn nuốt về, sửa miệng.

Tâm tư Lộ Dao lại không ở chỗ này. Rất có khả năng Thành Côn liên quan đến nạn dịch Tuyền Châu, càng có thể là kẻ đứng đằng sau mấy lần truy sát. Chuyện này, nàng suy đi tính lại nhưng không dám nói với Ân Lê Đình. Dù sao nàng cũng không xác định hoàn toàn, chỉ là suy đoán. Nói ra sợ càng khiến chàng thêm lo lắng, vả lại nếu chàng biết chuyện này, dám chắc chàng muốn quản đến cùng. Võ công Thành Côn cao hơn Tạ Tốn một bậc, trước mắt Võ Đang thất hiệp hoàn toàn không phải đối thủ của lão. Cũng như Ân Lê Đình không muốn nàng xảy ra chuyện, nàng cũng không muốn Ân Lê Đình có chuyện không may. Bây giờ tuy Thành Côn muốn lấy mạng nàng thật nhưng chí ít còn chưa đích thân ra tay, cũng tức là hiện tại Ân Lê Đình ở bên cạnh nàng còn chưa gặp nguy hiểm. Nhưng chờ đến khi chuyện Thiên Ưng giáo lần này qua đi, nếu không thể trừ bỏ Thành Côn, như vậy… Lộ Dao bóp trán, quyết định trước mắt công bố bệnh án ra, đi một bước dò đường trước đã, mấy chuyện phiền toái khác để đó tính sau.

“Lục ca, huynh yên tâm đi, sự việc nặng nhẹ thế nào đương nhiên muội hiểu mà.”

“Bây giờ, Võ Đang, còn có Phạm tiên sinh đều đang điều tra lão, lần này nếu có thể liên kết với các phái khác, vạch trần mưu đồ của kẻ này, chắc chắn lão sẽ thọ địch bốn phía, không quậy được cơn sóng nào nữa, càng không có thời gian kiếm chuyện với Võ Đang và các phái. Cái khó trước mắt là, làm thế nào để khiến các môn các phái kia tin rằng Thành Côn cấu kết triều đình ý đồ làm hại nhân sĩ giang hồ.” Ân Lê Đình nói.

Lộ Dao gật đầu: “Ừ, muội nghĩ lâu lắm rồi, chuyện này có hai chỗ khó xử. Một là, theo lời hai vị sư huynh của huynh và Phạm Dao, hiện giờ trên giang hồ Thành Côn khá có tiếng tăm. Thành thử Tạ Tốn vu vạ cho lão như thế, nhân sĩ giang hồ cũng không tin năm đó kẻ sát nhân là lão. Như vậy cho dù bây giờ có người nhảy ra chỉ trích Thành Côn cấu kết Nhữ Dương Vương phủ, rất có khả năng Thành Côn sẽ lật ngược lại nói người đó có mưu đồ bất lợi với lão, thậm chí chụp luôn hơn ba mươi vụ án của Tạ Tốn năm đó lên đầu người nọ. Những môn phái khác tự nhiên khó mà tin lời người đó, hơn nữa kẻ xui xẻo này còn rước lấy vô số người tới báo thù. Hai là…”

“Hai là hiện nay ngũ ca và Tạ Tốn đều không rõ tông tích, nếu do sư huynh đệ chúng ta đứng ra chỉ trích Thành Côn, ắt hẳn Thành Côn sẽ lôi ra Đồ Long đao, khiến cho những kẻ nhăm nhe Đồ Long đao trên giang hồ chĩa mũi dùi vào Võ Đang.” Ân Lê Đình tiếp lời.

Lộ Dao đang định nói tiếp thì thấy Trương Tùng Khê từ ngoài cổng khách viện đi tới, cười nói: “Đúng thế. Lục đệ đi cùng Tiểu Lộ lâu ngày, nhìn nhận sự việc càng lúc càng chuẩn xác độc đáo, ta đây là sư huynh cũng không dám so.”

“Tứ ca.”

“Trương tứ ca.”

Hai người không hẹn mà cùng lên tiếng gọi, hết sức ăn khớp nhịp nhàng. Vừa dứt lời, hai người không khỏi nhìn nhau một cái, dưới cái nhìn đầy ý cười của Trương Tùng Khê, Ân Lê Đình ngoảnh mặt đi còn Lộ Dao thì sờ sờ chóp mũi giả ngu.

Trương Tùng Khê nói: “Nói không sai, hai sự kiện này vừa khéo là hai việc hóc búa nhất bây giờ trong vụ Thành Côn.” Nói rồi ba người cùng nhau vào phòng khách. Lộ Dao ngồi trên ghế, một tay chống cằm nói: “Điểm thứ hai muội đã có biện pháp, nhưng vấn đề thứ nhất bây giờ muội còn chưa nghĩ ra cách hay.”

“Hả?” Ân Lê Đình lên tiếng “Có phải giống như lần trước muội nói, phát tán tin tức, nói cái kẻ giống tăng nhân của Thiếu Lâm tự đả thương tam ca năm đó xuất hiện, còn có Đồ Long đao?”

Lúc này Du Liên Châu và Du Đại Nham cũng từ sau viện đi ra. Năm đó trên núi Võ Đang, Trương Tùng Khê từng nói ra biện pháp này cho các sư huynh đệ nghe, bây giờ nghe xong, cả hai người đều ngồi xuống.

“Chính là kế này. Chẳng qua là bây giờ có thêm hai công dụng nữa, coi như là một hòn đá ném trúng ba con chim.” Lộ Dao giơ từng ngón tay ra đếm: “Thứ nhất, phiền toái từ Tạ Tốn, Trương ngũ ca và Ân Tố Tố bị tin vịt này xóa, không hết toàn bộ thì cũng được quá nửa. Bởi vì so sánh với ba người thất lạc hơn năm năm không rõ tung tích thì mấy tăng nhân kia cũng dễ tìm hơn chứ? Thứ hai, nếu trên giàng hồ truyền ra tin tức, như vậy cho dù hôm đó Võ Đang đứng ra chỉ trích âm mưu của Thành Côn, một là Thành Côn cũng khó mà mở miệng phản bác vụ án năm đó do Võ Đang làm, hai là khó mà vu ngược cho Võ Đang có liên quan đến Đồ Long đao, bởi vì hiềm nghi của mấy tăng nhân đả thương Du tam ca quả thật còn lớn hơn. Thứ ba, kế sách này cũng có thể phá hỏng âm mưu muốn lợi dụng các phái Thiếu Lâm, Nga Mi, Côn Lôn để tiêu diệt Thiên Ưng giáo, kế đó tiêu diệt Minh giáo của Thành Côn. Mọi người đừng quên, hai giáo này xong rồi thì sẽ đến phiên các danh môn như Thiếu Lâm, Võ Đang.”

“Tiểu Dao, điều thứ ba này sao lại nói như thế?”
Lộ Dao mỉm cười với chàng “Đây chính là chỗ cao siêu của Thành Côn. Lúc ở Hàng Châu chúng ta từng nói qua, Thành Côn tính toán tiêu diệt nhân sĩ giang hồ. Lục ca, muội hỏi huynh, nếu huynh muốn tiêu diệt toàn bộ các môn các phái trên cả giang hồ, nhưng lại không có đủ nhân lực, thực lực để tiêu diệt một lần, vậy huynh phải làm sao mới được?”

Ân Lê Đình nghe vấn đề như thế ngẩn cả người. Quả thật có phần vượt quá những điều chàng cân nhắc trước đó, đang do dự, thấy Lộ Dao nhìn chàng huơ huơ ngón tay: “Cái gọi là mượn lực đả lực, không phải là công phu phái Võ Đang các huynh giỏi nhất sao?”

Câu này làm chàng lập tức hiểu ra, tròn mắt: “Ý muội là… để người giang hồ nội chiến?”

Trương Tùng Khê gật đầu: “Xem ra là như thế. Theo Tiểu Lộ nói, Thành Côn thù nhất là Minh giáo, Minh giáo và Thiên Ưng giáo có quan hệ mật thiết. Xem ra lần này lão muốn mượn thế lực của các phái như Thiếu Lâm để quét sạch Thiên Ưng giáo. Sau Thiên Ưng giáo, sợ là lão muốn lợi dụng cái cớ này, lại mượn những thế lực đó tiêu diệt Minh giáo. Cứ thế đôi bên đều bị thiệt hại nặng, mấy phái Thiếu Lâm cũng tổn thương không ít. Nếu giang hồ lại xảy ra mấy cuộc nội đấu như thế, thế lực giang hồ sẽ giảm mạnh, đến chừng đó triều đình xuất binh tiễu trừ càng dễ đắc thủ. Nói ngược lại, nếu Thiếu Lâm bị người giang hồ hoài nghi có liên quan đến việc cướp đoạt Đồ Long đao, lần này họ liền không đứng vững trước việc bức bách Thiên Ưng giáo, hơn nữa các phái nghe lời đồn sợ là sẽ chĩa ngay mũi dùi từ Thiên Ưng giáo sang Thiếu Lâm! Một phen trù tính của Thành Côn e là hỏng.”

“Nhưng dù sao Thiếu Lâm cũng là đệ nhất đại phái, chùa cổ ngàn năm, nếu có tổn thương rốt cuộc cũng khó mà yên lòng. Tiểu Lộ, kế sách này tuy hiệu quả nhưng từ đầu chí cuối sư huynh đệ chúng ta không hề làm là vì thế.” Du Liên Châu nói.

“Ban đầu có lẽ sẽ như thế nhưng bây giờ lại thêm một lão Thành Côn, quan hệ này có khả năng thay đổi rồi!” Lộ Dao cười cực vui vẻ.

“Nói thế là sao?” Du Đại Nham gặng hỏi.

Trương Tùng Khê mở miệng đáp: “Thành Côn đã có ý đồ dấy lên phong ba tiêu diệt thế lực giang hồ thay Nhữ Dương Vương phủ, tất nhiên phải khơi dậy tranh đấu thật lớn mới được. Nếu toàn bộ giang hồ đều nhằm vào Thiếu Lâm, vậy ai đi đối phó Minh giáo? Ở thời điểm đó, tất nhiên Thành Côn buộc phải lựa chọn bảo vệ Thiếu Lâm để đấu với Minh giáo. Lão Thành Côn này tuy mưu đồ độc địa nhưng thủ đoạn thật sự cao minh. Không tốn một quân một tốt liền khiến hai thế lực lớn nhất giang hồ đấu đá không ngừng.”

Lộ Dao cũng gật đầu phụ họa: “Thế lực của Minh giáo, cộng thêm Thiên Ưng giáo hợp lại quả thực không nhỏ, nếu giang hồ đồn đại khiến người ta bắt đầu chuyển mục tiêu và đối tượng hoài nghi, vậy sẽ có mấy môn phái dốc sức đối phó hai nhà này? Nếu bản thân Thiếu Lâm còn không tự lo được, thực lực mấy phái còn lại đủ sức quét sạch Minh giáo sao? Mục tiêu chủ yếu là Minh giáo không trừ được, sao Thành Côn cam chịu làm cùn con dao của mình? Thành thử lúc này nếu Thiếu Lâm gặp rắc rối, chẳng những phải bỏ qua cái gai Thiên Ưng giáo, Thành Côn còn phải sứt đầu mẻ trán nghĩ hết biện pháp rửa sạch cho Thiếu Lâm, kiểu gì cũng phải cần ít thời gian chứ? Hơn nữa với tình hình bây giờ, cho dù Thành Côn rửa sạch cũng chỉ khiến lời đồn đãi trên giang hồ càng thêm xôn xao khó bề phân biệt thật giả, rối rắm hết lên. Chúng ta chỉ cần tin tức Đồ Long đao và Tạ Tốn càng loạn càng tốt. Càng loạn, giang hồ càng chĩa mũi dùi về hướng loạn, ngũ đệ các huynh không còn là mục tiêu công kích của họ nữa!”

Mấy người Du Liên Châu nghe xong đều im lặng hồi lâu, không ai nói lời nào. Ân Lê Đình cầm ấm trà trên bàn rót một tách cho Lộ Dao đang khô họng, chờ nàng uống một hơi hết sạch, cười hỏi: “Nữa không?”

“Không cần nữa!”

Ân Lê Đình buông ấm trà xuống mới hỏi: “Sáng sớm nay lúc muội đi nhờ người nghe ngóng tin tức của Thành Côn đã nghĩ xong chuyện này rồi?”

Lộ Dao gật đầu: “Gần như thế. Muội cân nhắc bên này thả tin tức ra, tóm lại phải để lão ta nghe được. Có điều còn có một thứ cũng khẩn cấp không kém, được nó mới có thể nhất lao vĩnh dật [62], triệt để giải quyết lão khốn này.”

Ân Lê Đình cười rạng rỡ: “Muội nói là chứng cứ cấu kết của Thành Côn và Nhữ Dương Vương phủ, đúng không?”

“Đúng thế! Lục ca, càng lúc huynh càng nắm được mưu ma chước quỷ của muội rồi!”

Ân Lê Đình cười không đáp, nghe Lộ Dao nói tiếp: “Đó mới là cái phiền phức nhất, cũng là thứ quan trọng nhất giải quyết vấn đề phiền toái đầu tiên. Phạm Dao nằm vùng ở Nhữ Dương Vương phủ nhiều năm nay, đặc biệt lưu ý những chứng cứ này nhưng không tóm được cái nào. Hiện giờ muội đau đầu nhất chính là nó.” Nói rồi nhìn Du Liên Châu hỏi: “Du nhị ca, muội nghe lục ca nói trong Võ Đang thất hiệp công phu của huynh cao nhất. Có thể mạo muội hỏi một vấn đề không?”

Du Liên Châu gật đầu: “Muội cứ hỏi.”

“Huynh và Phạm Dao, công phu của ai cao hơn?”

Du Liên Châu nhắm mắt suy nghĩ, nhớ lại tình cảnh, từng chiêu từng thức đêm đó giao thủ với Phạm Dao ngoài thành Tuyền Châu, nửa ngày mới mở miệng đáp: “Sàn sàn như nhau. Đấu thời gian dài y hơn ta môt chút, nếu ngoài ba trăm chiêu, ta có thể ỷ vào nội công tinh thuần của Võ Đang chiếm lợi thế một chút.”

Lộ Dao thở dài, gục đầu xuống.

Du Đại Nham thấy thế gặng hỏi: “Sao vậy? Tiểu Lộ muốn nói gì cứ nói thẳng.”

Lộ Dao trề môi, chán nản đáp: “Nói thật, Phạm Dao đã bại dưới tay Thành Côn ba lần rồi! Muội lo là, ngày đó nếu thật sự cứng chọi cứng với Thành Côn, vậy thì phiền to.”

Nghe xong ngược lại cả bốn người đều cười. Lộ Dao khó hiểu mở to mắt nhìn bốn người, Ân Lê Đình lên tiếng: “Chuyện này hôm qua các sư huynh đã thương lượng qua rồi. Đến chừng đó nếu thật sự động thủ thì bày Chân Vũ Thất Tiệt trận.”

Lộ Dao chớp chớp mắt, tựa hồ không hiểu đối phương đang nói gì, nhíu mũi nhìn Ân Lê Đình. Dáng vẻ thú vị đó khiến lòng Ân Lê Đình xao xuyến, xúc động muốn vuốt tóc nàng, gãi gãi chóp mũi tròn trịa đang nhăn lại của nàng. Chàng kềm chế xung động trong lòng, giải thích: “Chân Vũ Thất Tiệt trận là một trận pháp do sư phụ truyền dạy cho sư huynh đệ chúng ta. Bảy người chúng ta mỗi người được truyền thụ một bộ pháp và công phu tương ứng. Nếu hai người phối hợp lẫn nhau thì bổ trợ cho nhau, vừa công vừa thủ, uy lực tăng vọt. Nếu ba người cùng sử dụng, uy lực càng tăng gấp bội có thể chống lại bốn cao thủ hạng nhất. Bây giờ nếu cả bốn sư huynh đệ chúng ta cùng lên có thể cản được trên tám cao thủ hạng nhất. Thành Côn kia có lợi hại mấy đi nữa ắt cũng không đấu lại tám cao thủ hạng nhất được.”

Lộ Dao nghe chàng nói xong, đôi môi anh đào vẽ thành hình chữ O.

Du Đại Nham cười to: “Luận mưu kế sách lược, tứ ca và Tiểu Lộ đều lợi hại. Nhưng nếu luận công phu, Tiểu Lộ muội không bằng sư huynh đệ ta rồi.”

Lộ Dao nghe xong xụ mặt than: “Còn không phải lúc đầu ở trúc cốc ta lười nhác không chịu học công phu đàng hoàng? Bây giờ không có đất dụng võ báo ứng ghê chưa? Ài, làm người quả nhiên không thể lười biến, kiếp này báo ứng nhanh thật.”

[63] Vất vả một lần nhàn nhã suốt đời

Chương 64: Sao tiêu bệnh trầm kha

Lộ Dao nghe xong, lông mày lập tức nhíu chặt, trầm giọng hỏi: “Có bệnh nhân? Vì sao không nói sớm?”

Gã sai vặt đáp: “Là trang chủ căn dặn không được để lộ chuyện có bệnh nhân trước mặt người khác?”

Lộ Dao càng kinh ngạc hơn, không hiểu hành động của Phó Thu Nhiên đến tột cùng là muốn làm gì. “Bệnh nhân thì nên đưa tới Phổ Tế đường hoặc là Nhã An y quán chứ, sao lại đưa về trang? Còn là Dạ Tịch các nữa?”

Sai vặt đáp: “Cái này thì tiểu nhân không rõ.”

Lộ Dao căng thẳng, cảm thấy sự việc có điểm lạ. Ân Lê Đình thấy dáng vẻ nàng như thế bèn hỏi: “Tiểu Dao, có gì không đúng ư?”

Lộ Dao kéo chàng, hai người thi triển khinh công nhắm thẳng Dạ Tịch các nằm ở góc tây bắc hẻo lánh nhất mà đi, vừa đi Lộ Dao vừa giải thích: “Căn bản là cái gì cũng không đúng. Vì sao Thu Nhiên không muốn để người khác biết đến bệnh nhân này? Vì sao không đưa tới y quán? Vì sao hấp tấp gọi muội? Vì sao lại đưa tới Dạ Tịch các hẻo lánh như thế?”

Ân Lê Đình nghe xong giật thót, vội hỏi: “Tên sai vặt vừa rồi muội có biết không? Là người trong trang? Không có vấn đề chứ?”

Lộ Dao biết chàng sợ có người mạo danh Phó Thu Nhiên bất lợi với mình, lắc đầu đáp: “Chuyện bệnh án chỉ có huynh, muội và Thu Nhiên biết, không có khả năng có người khác, nhất định là Thu Nhiên.”

Dứt lời, hai người đã lướt vào một tiểu viện không lớn lắm, chung quanh cây cối um tùm, chỉ có một lối đi nhỏ thông vào trong viện. Ân Lê Đình tiến lên một bước chắn trước mặt Lộ Dao, đi vào trước. Hai người đi được không tới vài bước thì nghe trong phòng phát ra một tiếng kêu gào cực kỳ thê thảm, cơ hồ xé ruột xé gan, kế đó vọng đến tiếng bàn ghế đổ ngã, sau đó là tiếng gào khóc như ma quỷ xen lẫn tiếng người nói chuyện mơ hồ. Lòng Ân Lê Đình chùng xuống, nói thầm không ổn, trường kiếm rút ra phát một tiếng keng. Chàng không dám để Lộ Dao lại một mình, biết nàng nghe âm thanh này càng lo Phó Thu Nhiên có ổn hay không, vì thế quàng lấy nàng đằng sau mình, dưới chân vận khinh công lên xuống mấy bận lướt tới cửa tòa nhà hai tầng kia, giữa không trung thì nhìn thấy rõ trước cửa có hai người. Một gã sai vặt dâng trà, một người ngồi trên ghế đá, nhàn nhã thưởng thức trà ở cái nơi cơ hồ có thể gọi là quỷ khóc thần sầu này, chính là Phó Thu Nhiên.

“Thu Nhiên!” Lộ Dao bị Ân Lê Đình ôm cũng thấy rõ người bên dưới.

Ân Lê Đình vội vàng sử công phu Thiên Cân Trụy, rơi xuống cách Phó Thu Nhiên một trượng, nhẹ nhàng buông Lộ Dao xuống.

“Thu Nhiên, rốt cuộc có chuyện gì? Bệnh nhân ở trong à? Ta đi xem thử!” Nói rồi muốn vào lại bị Phó Thu Nhiên và Ân Lê Đình đồng thời túm lại.

Vừa rồi Phó Thu Nhiên chứng kiến Ân Lê Đình đưa Lộ Dao vào thế nào rõ mồn một, mỉm cười gật đầu với Ân Lê Đình tỏ vẻ cảm ơn xong liền nói với Lộ Dao: “Không cần nóng, không phải bệnh nặng.”

“Hét lên như thế mà còn không phải bệnh nặng?… tiếng la này… hả? Chẳng lẽ là?!… nha phiến?” Nói rồi hoảng sợ trợn mắt, sắc mặt nháy mắt trở nên xanh lét.

Phó Thu Nhiên trầm giọng: “Là con trai út của Mục đại phu ở Nhã An y quán, ta vừa mới phái người đi tra làm sao nó kiếm được thứ đó. Bây giờ nguồn gốc của nha phiến có thể đếm được, sẽ nhanh có kết quả thôi.”

“Nó xài bao lâu rồi?” Giọng Lộ Dao cũng trầm xuống.

“Không biết xài bao lâu rồi nữa. Mục đại phu nói hơn nửa tháng trước ông ấy phát hiện con út dùng nha phiến, lúc ấy đã cắt liền. Nhưng mẹ đứa nhỏ này không nỡ, mười ngày trước lại cho nó xài một lần. Lần này lên cơn, Mục đại phu hết cách mới đưa tới đây nhờ ngươi khám.”

“Mục đại phu đâu?”

“Vừa rồi nhìn bộ dạng con mình không chịu đựng nổi, ta đã sai người đưa ông ấy ra đằng trước nghỉ ngơi rồi. Ông ấy cũng mới phát hiện ra, trước đó hoàn toàn không biết gì, những gì hỏi được ta đã hỏi rồi.”

Lộ Dao nghe xong nhất thời ngây ra, nhìn chằm chằm cửa chính Dạ Tịch các, trong mắt đầy vẻ phức tạp khó giải. Quá một chung trà, nàng lặng lẽ nhận lấy hòm thuốc từ tay Phó Thu Nhiên, cúi đầu đi vào cổng. Ân Lê Đình nhấc kiếm, cùng đi với nàng, có phần lo âu nhìn dáng vẻ suy tư của nàng.
Lúc này tiếng kêu gào vừa dừng giây lát lại vang lên, trong đó kèm theo không ít tiếng chửi bới tục tĩu. Ân Lê Đình nghe mà nhăn mày, có điều lần này rốt cuộc chàng cũng xác định được bên trong tốt xấu gì cũng là người, bằng không với âm thanh la hét vừa rồi, thiếu chút chàng đã nghĩ bên trong không phải ác quỷ thì cũng là mãnh thú hung dữ. Đến trước cửa, theo thói quan chàng đẩy Lộ Dao ra sau che cho nàng, đẩy cửa phòng ra.

Nhưng khi chàng nhìn rõ tình hình trong phòng, tim chàng đột ngột giật thót, chỉ bởi vì tình trạng trước mắt lại khiến chàng hoài nghi thêm một lần nữa, cái “vật” nằm lăn trên đất quần áo tả tơi tóc tai bù xù, bị trói nghiến bằng dây thừng không ngừng thở dốc kia đến tột cùng có còn được coi là người hay không. Nhất thời, chàng cảm thấy lòng bàn tay Lộ Dao nằm trong tay mình bỗng nhiên ẩm ướt, lực đạo nắm tay đột ngột tăng lên, không cần nói chàng cũng cảm giác được Lộ Dao bất an, thậm chí là sợ hãi. Đã từng, bất luận là đối mặt với cảnh máu me đầm đìa hay là cường địch đằng đằng sát khí, từ đầu chí cuối biểu hiện của nàng đều rất lạnh nhạt, suy nghĩ sáng suốt rõ ràng, thỉnh thoảng còn có tâm tình nói giỡn. Đây là lần đầu tiên, chàng cảm nhận được rõ rệt sự sợ hãi căng thẳng từ tận đáy lòng Lộ Dao. Ân Lê Đình nghiêng người, đặt một tay lên vai Lộ Dao: “Tiểu Dao? Hay là mời đại phu khác đến xem trước rồi nói?”

Lộ Dao hít sâu một hơi, thở ra, cười khổ lắc đầu với Ân Lê Đình: “Không cần đâu, muội ổn rồi. Nếu những đại phu khác có biện pháp thì đã không đưa thẳng đến Thu Linh trang thế này rồi.” Nói rồi chỉ vào “người” nằm trên đất trong phòng nói: “Nên biết, phụ thân nó Mục đại phu là một trong những đại phu khá nổi tiếng ở Kim Lăng này đó.” Nói rồi kéo Ân Lê Đình cùng vào phòng, hai sai vặt được Phó Thu Nhiên căn dặn đi theo hỗ trợ.

Vừa lại gần “người” nọ, Ân Lê Đình liền ngửi thấy mùi hôi nồng nặc khiến người ta nhăn mày, có vẻ như không tắm giặt lâu lắm rồi. “Người” nọ không ngừng vặn vẹo trên đất, miệng phát ra âm thanh “a a” thỉnh thoảng lại thét chói tai. Dưới đất có một vũng nước vàng khè, hình như là nước tiểu, bị cái “người” đang vặn vẹo kia làm cho văng tung tóe, cách đó không xa còn có một đống nôn mửa, một số còn dính lên mớ râu tóc bù xù của gã. Người nằm bẹp trên đất lúc này dường như cũng hơi ý thức được có người lại gần, ngoảnh mặt nhìn về phía Lộ Dao, Ân Lê Đình. Đó là một gương mặt vặn vẹo kinh khủng, bị râu tóc che hết quá nửa, ánh mắt đục ngầu điên loạn, miệng mũi không ngừng chảy nước dãi nước mũi, dính đầy mặt, một bên má có mấy vết cào, máu còn chưa lau khô. Ân Lê Đình hít sâu một hơi, không rõ đến tột cùng là chứng bệnh gì mà giày vò con người ta đến thế, song còn chưa kịp phản ứng, “người” trên nền nhà tựa hồ bùng nổ toàn bộ sức lực trong khoảnh khắc, nhảy bật dậy rống lên bổ nhào về phía hai người.

Theo bản năng, Ân Lê Đình chắn trước mặt Lộ Dao, bao kiếm trong tay múa tít như mưa rơi cấp tốc điểm bảy tám huyệt đạo trên vai, cổ, thắt lưng và hai chân người nọ, gã lập tức rũ xuống đất, không cục cựa được nữa.

Lộ Dao than một tiếng, phân phó hai sai vặt sau lưng: “Khiêng nó lên giường đi, cởi quần áo ra. Chuẩn bị sẵn dây thừng, bưng thêm nước nóng tới đây, lau người nó cho sạch.” Nói rồi đi qua một bên, mở cửa sổ phòng ra để không khí mới mẻ bên ngoài ùa vào.

Ân Lê Đình nhìn hai sai vặt nhanh nhẹn làm việc theo lời Lộ Dao, quay đầu hỏi nàng: “Người này bệnh gì vậy? Sao tình trạng khủng khiếp như thế?”

Lộ Dao kéo chàng tìm chỗ sạch sẽ gần cửa sổ ngồi xuống, than thở: “Là nha phiến.”

Ban nãy Ân Lê Đình đã nghe Lộ Dao và Phó Thu Nhiên đề cập tới từ này song không hiểu nó là thứ gì. Lộ Dao giải thích: “Nha phiến là một loại thảo dược, bình thường còn được gọi là trấu hoàng. Thỉnh thoảng đại phu sẽ kê vỏ nha phiến trong đơn thuốc, có công dụng giảm đau ngừng ho, thường dùng cho những chứng như phế hư ho khan không dứt, ngực bụng gân cốt đau nhức, kiết lị tiêu chảy vân vân. Có điều muội không thích xài nó lắm, thường thay bằng những thuốc khác, bởi vì dùng thứ này lâu sẽ khiến người ta mắc nghiện.”

“Nghiện?”

Lộ Dao gật đầu: “Đúng, mắc nghiện. Mới đầu không bỏ được nó, cần phải dùng thường xuyên. Nhưng thứ này kê trong đơn dù sao chỉ có một chút xíu, dùng cũng không nhiều lắm, thành ra một khi ngừng sử dụng cũng sẽ không có phản ứng khó chịu quá lớn. Nhưng mà nó,” Nói rồi chỉ vào cái người đang được sai vặt xử lý “Nó không dùng vỏ nha phiến mà là phần nhân sệt bên trong cô đặc thành cao khiến người ta bị nghiện. Sau khi dùng sẽ có cảm giác lâng lâng bay bổng như đang ở trong cõi tiên, khiến ta nghe thấy nhìn thấy những thứ không hề tồn tại, cảnh đẹp huyền ảo như thật. Nhưng dùng số lượng lớn thế này, mấy lần sau sẽ khiến nó không cách nào bỏ được. Một khi ngừng, trong vòng hai ngày có cảm giác cả người uể oải khó chịu, kế đó là đau đớn không chịu nổi, ngứa ngáy khổ sở, dường như xương cốt tay chân thậm chí cả hồn phách đều bị kiến cắn giày xéo. Sau đó sẽ nảy sinh ảo giác, thần trí hỗn loạn, tai mắt đều có ảo giác, nghe thấy nhìn thấy những thứ căn bản không tồn tại, kế đó phát điên. Trừ phi lập tức dùng nha phiến trở lại, bằng không bình thường rất khó mà chấm dứt tình trạng đó. Có điều một khi dùng lại, tuy nhất thời ngừng được tình trạng đó nhưng lần sau sẽ càng dữ dội càng khó chịu hơn, cả quá trình thật sự là uống rượu độc giải khát.”

Ân Lê Đình càng nghe càng kinh hãi, tròn mắt nhìn người bị chàng điểm huyệt không thể cục cựa song vẫn không ngừng la hét, âm thanh cứ như ác quỷ, lại như dã thú gầm rống trước khi chết, có thể thấy được là khốn khổ tới mức nào. Chàng dễ mềm lòng, xưa nay chưa từng thấy người nào chịu khổ như thế, huống chi là tình trạng thê thảm khiến ai thấy cũng không nỡ nhìn thêm thế này, không nhịn được hỏi: “Không thể để nó tiếp tục dùng mãi sao?”“Thứ này dùng lâu, thân thể sẽ từ từ suy kiệt, dùng quá nhiều thì cách tử thần không bao xa, chẳng khác gì tự sát.” Ngừng một lát, cười khổ nói: “Xem đi, nha phiến vốn dĩ là dược liệu, dùng để cứu người. Nhưng lắc mình một cái liền có thể lấy mạng người.”

“Bệnh… bệnh này chữa được không?” Ân Lê Đình ngoảnh mặt đi, không nỡ nhìn thảm trạng của người nọ thêm nữa, lại thấy Lộ Dao nhìn chằm chằm người nọ nửa ngày không dời mắt, hồi lâu cất giọng xa xôi: “Có thể nói có, cũng có thể nói là không.”

Câu này làm Ân Lê Đình khá nghi hoặc, nghe nàng giải thích: “Cách làm nó dễ chịu hơn, muội có, nhưng hiệu quả không tốt lắm. Nếu muốn hoàn toàn cắt bỏ cơn nghiện này, chỉ có thể dựa vào việc ngừng sử dụng nha phiến, chính mình vượt qua.”

“Vượt qua? Là… cứ như thế này?” Ân Lê Đình sửng sốt “Vậy phải chịu bao lâu? Huynh thấy hình như… nó không chịu được lâu nữa đâu.”

“Một tháng tới một năm đều có. Đừng nhìn bộ dạng nó có vẻ không chịu được lâu, thật ra muốn chết đâu có dễ vậy, còn treo một hơi thế này không tắt thở được.”

Ân Lê Đình hết chỗ nói, nhìn người gầy như que củi trông chẳng khác nào ma quỷ trên giường, thoáng thương tiếc. Nhìn thân hình gã, ắt hẳn cũng từng là một hán tử vạm vỡ, bây giờ bộ dạng này, có thể thấy đã chịu giày vò thế nào. Nếu muốn chịu đựng khoảng một năm như thế, bất cứ ai thấy được, có cứng rắn thế nào cũng không chịu nổi.

Lúc này hai sai vặt đã xử lý xong xuôi, trói nghiến người nọ trên giường, hai tay hai chân, thắt lưng thậm chí là đầu cổ đều bị cố định cứng ngắc. Lộ Dao thu dọn hòm thuốc một lát, ngồi xuống mép giường, ra hiệu cho Ân Lê Đình giải huyệt. Ân Lê Đình hơi do dự, thấy người kia bị trói chắc như thế, cũng giải huyệt. Quả nhiên sau khi được giải huyệt, người nọ thử giãy dụa nhưng không cách nào động đậy. Lộ Dao bắt mạch kiểm tra nửa ngày, lại kiểm tra mắt, miệng của gã, suy tư hồi lâu lấy bút viết một đơn thuốc giao cho một sai vặt: “Thang thuốc này thêm sâm một ngày hai lần, ba chén nước sắc còn một chén, rót trực tiếp.”

Dứt lời lấy túi đựng ngân châm ra, nhấc tay châm liên tiếp mười mấy huyệt đạo, Ân Lê Đình nhìn hoa cả mắt. Không tới một lát, trên người gã có tới mấy chục cây châm, trán Lộ Dao cũng rịn không ít mồ hôi nhưng người nọ vẫn không thấy chuyển biến tốt, vẫn la hét như sắp chết, Ân Lê Đình nghe mà trong lòng không ngừng run run.

Nửa ngày mà không thấy hiệu quả, người kia vặn vẹo càng lúc càng thống khổ, Ân Lê Đình cũng không nhìn được nữa, vung tay điểm huyệt ngủ của gã, xuống tay hơi nặng, âm thanh từ người nọ lập tức yếu đi, giây lát nhắm mắt lại. Bấy giờ Lộ Dao mới thở hắt ra, ngồi dựa vào cột giường, cầm lấy khăn khô Ân Lê Đình đưa lau mồ hôi trán, lại uống tách trà, thở hắt một hơi dài, nghe tiếng Ân Lê Đình giận dữ: “Nha phiến này hành hạ con người ta như thế, ai lại cho nó dùng như vậy? Thật là độc ác!”

Lộ Dao ảm đạm, khẽ đáp: “Sợ là chính nó muốn xài, chuyện này đa phần do bản thân, không liên quan đến người khác.” Nói còn chưa dứt, người trên giường lại phát ra tiếng động. Hai người nhìn lại, thấy người nọ đã tỉnh, lại bắt đầu vùng vẫy, phát tác còn nhanh và dữ dội hơn ban nãy, cuống họng còn khạc ra một ít đờm. Ân Lê Đình cả kinh, vừa rồi chàng điểm huyệt ngủ khá nặng, cứ tưởng ít nhất người này phải ngủ vài canh giờ, không ngờ chưa tới một ly trà đã tỉnh.

Lộ Dao biết chàng nghĩ gì “Người này quá đau đớn, trước khi ngừng phát tác lần này sẽ không ngủ được.” Nói rồi cắn môi, cau mày suy nghĩ hồi lâu, lôi từ trong hòm ra một cái túi vải bông trắng, mở ra, hàn quang lấp lóa, đó là một bộ đủ loại dao kéo, kềm mảnh, kim chỉ. Ân Lê Đình biết thứ này, chính là dụng cụ Lộ Dao dùng để chữa trị cho Mai Hàn Hề, Du Đại Nham và một số bệh nhân khác. Lộ Dao lấy ra một con dao nhỏ mỏng như lá liễu, hơi khựng lại một chút, giơ tay rạch lên đùi người nọ một nhát. Vết dao không sâu, cũng không dài, máu trào ra, không tới một lát đã nhuốm đỏ ga giường trắng tinh. Ân Lê Đình nhìn ngớ người, “hơ” một tiếng, không hiểu vì sao Lộ Dao làm thế. Lúc trước thấy Lộ Dao dùng dao, phần lớn đều cân nhắc kỹ lưỡng, bây giờ nhìn có vẻ như là rạch bừa, chỉ hơi mở ra một cái rãnh.

Lộ Dao nghe Ân Lê Đình lên tiếng, thở dài khàn giọng nói: “Hiện giờ nó khổ sở sống không bằng chết, đau nhức và chảy máu có thể khiến nó dễ chịu đôi chút.

Ân Lê Đình nhìn lại người nọ, quả nhiên tiếng kêu gào của người nọ ngừng lại một lát, thở hồng hộc, vẻ mặt dường như rất hưởng thụ. Nhất thời, mùi máu tanh cùng với tiếng thở dốc kèm theo chút sung sướng càng khiến nơi này quỷ dị đáng sợ.

Lộ Dao rút một tấm vải trắng sạch sẽ xử lý vết máu chung quanh vết thương nhưng không cầm máu. Được một lát, người nọ lại bắt đầu kêu la, Lộ Dao cũng không chần chừ, lấy một con dao mới rạch thêm một nhát kế bên vết thương vừa nãy. Mức độ sâu nông, dài ngắn không khác gì vết thương ban đầu, có thể thấy trình độ rạch dao ra sao.

Nhìn người trên giường lại thoải mái hơn một chút vì chảy máu, cho dù không liên quan đến mình, lòng Ân Lê Đình vẫn ngổn ngang trăm mối, khó chịu vô cùng. Lộ Dao xử lý xong vết thương đầu tiên, lại viết hai đơn thuốc giao cho sai vặt: “Đơn thuốc bổ máu này mỗi ngày một lần, dùng lúc nào cũng được.” Sai vặt nhận lệnh rời đi.

Hồi lâu, rốt cuộc tiếng gào của người nọ cũng nhỏ dần, từ từ nhắm mắt mê man. Lộ Dao xử lý xong vết thương, đứng dậy khởi động một chút, thấy sắc mặt Ân Lê Đình khó coi, lên tiếng: “Xin lỗi lục ca, loại chuyện này bình thường không ai chịu nổi hết, lần sau huynh đừng đi theo muội.”

Ân Lê Đình lắc đầu: “Huynh không sao, chỉ là không ngờ trên đời này còn có chứng bệnh đáng sợ như thế. Cứ như vậy tiếp tục khoảng một năm? Mỗi ngày đều một lần thế này?”

“Phải, khoảng một năm. Mỗi ngày thậm chí không chỉ một lần. Người này nghiện khá nặng, e là lát nữa tỉnh lại còn giày vò một trận nữa.” Nói rồi rửa sạch hai tay, thu dọn hòm thuốc, nói với Ân Lê Đình: “Chúng ta về thôi, muội kê cho nó thuốc an thần rồi, hiện giờ nó ngừng phát tác, nhất thời nửa khắc còn chưa tỉnh được.” Nói xong kéo Ân Lê Đình. Ân Lê Đình gật đầu, chỉ cảm thấy tay Lộ Dao lạnh như băng.

Chương 65: Quá khứ mộng cao đường [64]

Hai ngày nay, hiếm có dịp đêm hè Kim Lăng mát mẻ, gió nhẹ lướt qua mang theo tiếng côn trùng nỉ non, loáng thoáng tiếng sóng lăn tăn từ hồ Mạc Sầu vọng đến. Ân Lê Đình đi dạo dọc hành lang nằm giữa những bụi hoa, một lát thì đến một vườn hoa bên hồ. Vườn không rộng lắm, hoàn toàn thừa kế phong cách đầy thú vị của Thu Linh trang, hoa cỏ sum suê, ven hồ một cây cổ tùng khá lớn, tán cây rậm rạp chênh chếch. Dưới cổ tùng có một cái đài nhỏ bằng đá xanh, trên đài có một cái bàn đá, bốn cái ghế đá, ánh trăng bên hồ Mạc Sầu gần trong gang tấc, đúng là một chỗ tuyệt vời.

Mà lúc này, trên bàn bày một hồ rượu, cạnh bàn ngồi một người, vóc dáng tuấn tú thanh nhã, áo trắng tựa tuyết, ánh trăng hắt vào phảng phất như khói như sương, chính là Phó Thu Nhiên. Dường như phát hiện có người tới, hắn quay đầu nhìn thì thấy Ân Lê Đình đứng một bên hành lang nhìn mình.

“Sao tối nay Ân lục hiệp cũng có hứng thú tới ngắm trăng non?” Nói rồi Phó Thu Nhiên cầm lấy một chung rượu trên bàn, rót rượu nói: “Đã như thế, không bằng hai ta cùng ngắm, thế nào?”

Vốn dĩ Ân Lê Đình không sao thích nghi được với chuyện chàng chứng kiến ban ngày, ở trong phòng buồn bực nên mới ra ngoài cho bớt buồn. Không ngờ lại gặp Phó Thu Nhiên một mình uống rượu ngắm trăng chỗ này. Chàng đi tới chỗ đài đá, ôm quyền làm lễ với Phó Thu Nhiên “Tại hạ đi dạo không ngờ lại gặp Phó trang chủ. Nếu Phó trang chủ không chê, tại hạ nguyện cùng Phó trang chủ uống rượu.” Nói rồi đón lấy chung rượu Phó Thu Nhiên đưa, nhấp một ngụm “Là Trúc Diệp Thanh? Quả thật là rượu ngon lâu năm.”

Phó Thu Nhiên nói “Không ngờ Ân lục hiệp cũng hiểu rượu.”

Ân Lê Đình lắc đầu cười “Hiểu thì không hiểu, có điều tam ca ta thích, học với huynh ấy một ít. Phó trang chủ cũng đừng gọi ta Ân lục hiệp làm chi, gọi Lê Đình là được rồi.”

Phó Thu Nhiên cũng không khách sáo, gật đầu “Được, Lê Đình. Đã thế, huynh cũng gọi ta một tiếng A Nhiên như A Dao đi, hoặc là Thu Nhiên cũng được!”

Ân Lê Đình vẫn biết Phó Thu Nhiên rất quan trọng với Lộ Dao, từ nhỏ đã nương tựa vào nhau, tình cảm của hai người có thể nói là ngấm vào tận xương tủy. Hắn nói thế, chính là ngầm có ý tán thành chàng, trong lòng mừng rỡ liền đáp: “Thu Nhiên huynh.”

Hai nam nhân đương nhiên không giống nữ nhân gặp mặt là ríu ra ríu rít, nhất thời cùng nhau ngắm trăng uống rượu, tuy không nói chuyện nhưng không khí lại rất hòa hợp.

Hồi lâu, đột nhiên Phó Thu Nhiên mở miệng “Có phải hôm nay Lê Đình cảm thấy khó chịu khi gặp bệnh nhân kia nên mới đi ra giải sầu?”

Ân Lê Đình ngẩn ra, không ngờ Phó Thu Nhiên lại lợi hại như thế, chỉ nhìn qua đã thấu được lòng chàng, thế là thản nhiên đáp: “Chẳng sợ Thu Nhiên huynh chê cười, đúng là như thế.”

Phó Thu Nhiên nói: “Chẳng có gì đáng cười cả, ai lần đầu tiên trông thấy cảnh đó đều như thế hết. Đương nhiên ta cũng từng gặp qua, phản ứng cũng như thế.”

Ân Lê Đình nhớ Lộ Dao nói Phó Thu Nhiên cũng từng là đại phu bèn gật đầu: “Thu Nhiên huynh và Tiểu Dao là đại phu, quả thật không dễ. Tiểu Dao từng nói đại phu là cái nghề rất khó đánh giá. Mấy ngày vừa rồi ta cùng đi với nàng, thể hội thật sâu. Mọi người chỉ nói hành nghề y tế thế cứu người, gian nan vất vả trong đó thật sự không ai biết đến.”

Phó Thu Nhiên nghe Ân Lê Đình nói, ngoài mặt không tỏ vẻ gì nhưng trong lòng thì âm thầm kinh ngạc. Chuyện này có rất ít người nhìn hiểu được, lời nói như thế càng cực ít người nói ra được, nhưng cái người gần như chẳng hiểu tí gì về y đạo trước mắt này lại nói ra, không thể không khiến người từng là đại phu, từng bị đạo lý đó mê hoặc là hắn kinh ngạc, đồng thời cũng động tâm. Thực ra, từ năm Lộ Dao gửi thư từ Võ Đang về, hắn luôn quan tâm đến người của Võ Đang cùng với tin tức các loại trên giang hồ. Việc Tuyền Châu hắn càng biết rõ mồn một, Lộ Dao cũng chưa hề giấu hắn cái gì. Ân Lê Đình, cái tên này, hắn đã cân nhắc rất lâu. Trầm mặc một lát, Phó Thu Nhiên ngẩng đầu nhìn Ân Lê Đình, dời đề tài, chậm rãi lên tiếng: “Lê Đình, huynh thích A Dao đúng không? Hoặc là nói, huynh yêu nàng?”

Lấy tính tình thẹn thùng của Ân Lê Đình, căn bản câu này của Phó Thu Nhiên đủ để chàng che mặt xấu hổ, thậm chí phi thân trốn mất. Nhưng Phó Thu Nhiên nói câu này với giọng điệu chính thức, nghiêm nghị lạ thường khiến chàng hoàn toàn không làm ra hành vi như bình thường. Nhìn Phó Thu Nhiên, chàng gật mạnh đầu: “Đúng.” Trả lời ngắn ngủn một chữ song khiến người ta không thể không tin.“Huynh có biết, A Dao nàng không hề là A Dao huynh nhìn thấy, càng có thể không giống với A Dao mà huynh vẫn nghĩ.” Phó Thu Nhiên nói từng chữ một, nhìn chằm chằm vào mắt Ân Lê Đình, nói cực kỳ nghiêm túc.

Nhất thời Ân Lê Đình nhớ tới đêm Lộ Dao cúng tế Cố Nhược Trường trên tường thành Tuyền Châu, nhớ bên Cô Sơn Lộ Dao thống khổ vướng víu chuyện cũ, sự yếu ớt không ai biết đó bị nàng chôn giấu ở nơi sâu thẳm nhất. Chàng không muốn chọc thủng nó, cũng không gạn hỏi, chỉ hi vọng đôi khi chúng tái hiện thì chàng có thể ở bên cạnh nàng. Chàng không hề tránh ánh mắt của Phó Thu Nhiên, gật đầu nói khẽ: “Ta biết. Tiểu Dao nàng, trong lòng cất giấu một số chuyện không cho ai biết, một số chuyện không chịu nói ra. Nàng rộng rãi cởi mở nhưng đáy lòng vẫn luôn che giấu một số chuyện không cách nào quên được.”

Phó Thu Nhiên nghe Ân Lê Đình nói lại thêm một lần kinh ngạc. Hắn không ngờ trong ấn tượng của hắn, cái người như một đứa trẻ con to xác, nhút nhát e thẹn lại trong sáng đơn thuần này lại hiểu rõ tính tình Lộ Dao như thế, nhìn thấu Lộ Dao như vậy, thậm chí chàng ta không hề biết quá khứ của Lộ Dao. Hắn thoáng lưỡng lự “Huynh để ý A Dao như vậy, chẳng lẽ không muốn biết những việc đó sao?”

Ân Lê Đình khẽ đáp: “Nếu nói không muốn thì là nói dối. Nhưng dường như mỗi lần nghĩ đến, Tiểu Dao đều hết sức khổ sở. Đã như thế, ta cam tâm không biết, cũng không muốn để nàng nhắc tới chuyện cũ.”

Phó Thu Nhiên khẽ gật đầu: “Vậy huynh có từng nghĩ tới, mình gánh vác nổi những chuyện không ai biết đó hay không?”

Ân Lê Đình không hề do dự, bình tĩnh đáp: “Không có gánh vác nổi hay không, chỉ có nguyện ý hay không mà thôi. Đối với Tiểu Dao, ta đã nguyện ý từ lâu.”

“… nguyện ý hay không…” Phó Thu Nhiên thì thào. Thứ chôn sâu trong lòng Lộ Dao cũng chôn trong lòng hắn, hắn vẫn luôn cho rằng cần phải có dũng khí cực lớn mới gánh vác nữa. Thế mà bây giờ người trước mắt đây lại nói với hắn, vấn đề không phải có năng lực hay không mà là có bằng lòng hay không. Hai chữ “nguyện ý” đã tiếp nhận toàn bộ vấn đề đằng sau đó, bao hàm chí tình bên trong khiến Phó Thu Nhiên xúc động, quá một chung trà sau mới nói: “Được. Đã như thế, ta có ba câu chuyện cũ muốn nói cho huynh nghe. Nghe xong rồi lại nói cho ta biết huynh có còn nguyện ý như cũ hay không.”

Ân Lê Đình gật đầu, nghiêm túc nhìn Phó Thu Nhiên, nghe hắn bình thản kể lại chuyện năm xưa.“Nhiều năm trước, có ba đứa bé, hai nam một nữ. Lúc đó chừng bốn năm tuổi, ngây thơ vô tư, cùng chơi với nhau vô cùng vui vẻ. Nhưng được hơn ba năm, một trận động đất khiến cả ba đều mất đi cha mẹ. Lúc ấy nữ hài bị vùi trong đống đổ nát, là hai nam hài tìm người lớn đào đất cứu nó và thi thể cha mẹ nó ra. Từ đó về sau, ba đứa nhỏ mất đi thân nhân sống cùng với nhau, nương tựa vào nhau cùng chung hoạn nạn. Cuộc sống tuy vất vả nhưng tình cảm khăng khít trong đó tuyệt đối không thể hình dung bằng từ ngữ được. Mà nam hài lớn hơn càng chăm sóc hai đứa bé kia hơn, chu đáo từng li từng tí.

Ngày cứ thế trôi qua, cả ba cũng lớn dần lên. Có lẽ do biến cố lúc nhỏ, cả ba cùng nhau chọn học y. Tám năm sau, ba người đều trở thành đại phu. So với hai nam hài, nữ hài đối với đạo hành y càng cố chấp hơn. Có thể là vì lúc nhỏ trơ mắt nhìn cha mẹ chết trước mặt mình thật sự khiến nữ hài không cách nào quên được. Vì thế sau khi thành đại phu, cách mỗi năm nữ hài lại xin đến những nơi xảy ra chiến loạn làm đại phu dã chiến vài tháng, mỗi lần có thiên tai như lũ lụt động đất nàng cũng luôn đi làm đại phu cứu viện. Hai nam hài đương nhiên lo lắng cho an nguy của nữ hài, vả lại trong lòng vẫn luôn để ý trận động đất năm xưa, vì thế lần nào cũng xin đi cùng nữ hài. Lần đầu tiên làm đại phu dã chiến, nam hài lớn hơn được phân đi cùng nữ hài. Đó cũng là lần đầu tiên nữ hài đối diện với cái nơi xem sinh mạng như cỏ rác. Một binh sĩ vừa mới được nàng dốc hết sức cứu về, được vài ngày lại chết trên chiến trường. Đối mặt với tần suất tử vong như thế, nghi ngờ về đại phu và y đạo khiến nữ hài cực kỳ hoang mang khốn đốn, mà khéo thay nữ hài này lại là một người cực kỳ để tâm vào lòng tin và mục tiêu của bản thân. Cũng thì lúc đó, nam hài lớn hơn cầm tay dẫn dắt nàng từng chút một, dạy nàng làm cách nào đối diện với những điều hoàn toàn lật đổ tín niệm hơn hai mươi năm qua của nàng. Lúc đó nữ hài đương độ thanh xuân còn nam hài tử thật ra đã thầm mến tiểu nữ hài một tay mình nuôi lớn này lâu lắm rồi. Vì thế, phần tình thân như ruột thịt đó, trải qua sáu tháng khói lửa chuyển thành ái mộ giữa nam và nữ một cách tự nhiên, thậm chí vượt xa cái loại ái mộ thông thường, bởi vì trong đó bao gồm hơn hai chục năm nương tựa lẫn nhau, hơn hai mươi năm hứa hẹn thấu hiểu, cùng trải qua và tin tưởng, đau cùng nỗi đau của đối phương, khổ với cái khổ của đối phương, cũng vui với niềm vui của đối phương. Thực ra nam hài nhỏ hơn sớm đã nhận ra tình ý của nam hài lớn hơn dành cho nữ hài, chỉ chờ tự bản thân nữ hài nhận ra mà thôi. Bây giờ đôi bên đều thích, quả thật là chuyện tốt. Tuy trong tình cảm nữ hài tử không nhạy bén như các nữ hài tử bình thường nhưng lại cực kỳ cố chấp, vì thế một khi đã yêu là yêu cả đời.” Nói rồi lại thở dài, nhìn Ân Lê Đình.

Câu chuyện cũ này, ngày tế bái Cố Nhược Trường ở Tuyền Châu, chàng cũng đã nghe Lộ Dao nói qua. Chẳng qua lúc ấy Lộ Dao hơi say, nói không rõ ràng như Phó Thu Nhiên mà thôi.

Phó Thu Nhiên nói tiếp: “Thế nên, đối với nữ hài mà nói, có lẽ cả đời này sẽ phấn đấu vì niềm tin và mục tiêu thời thơ ấu. Có lẽ cả đời này đều không thể nào quên được nam hài lớn hơn kia. Còn huynh, có nguyện gánh vác vất vả khó khăn đằng sau niềm tin và mục tiêu đó, cùng với tình cảm hơn hai mươi năm kia không?”

Vấn đề tương tự thế này, lúc ở Phù Điền Thiếu Lâm Du Liên Châu đã từng hỏi chàng. Ân Lê Đình bưng ly rượu trên bàn khẽ hớp một miếng, nói khẽ: “Câu chuyện cũ này, đêm mồng năm tháng năm năm nay, Tiểu Dao từng kể với ta.”

Phó Thu Nhiên bỗng ngẩng lên, hắn không biết Lộ Dao lại kể chuyện này cho chàng, nghe Ân Lê Đình nói: “Lúc ấy nàng uống hơi say, sau này ngẫm lại có khi cũng không nhớ được đêm ấy đã nói cái gì.”

Phó Thu Nhiên thở dài. Năm nay ngày giỗ của Cố Nhược Trường, hai người không ở cùng nhau. Hắn bận bịu điều phối vật tư cần thiết cho Tuyền Châu không rảnh phân thân, để một mình Lộ Dao. Vốn hắn không yên tâm, căn đi dặn lại Từ Thiên phải trông chừng cho kỹ, không ngờ cuối cùng Lộ Dao vẫn uống say. Lúc này Phó Thu Nhiên nhìn Ân Lê Đình cảm kích, ít nhất cũng có một người ở bên Lộ Dao khi ấy.

Ân Lê Đình nói tiếp: “Tiểu Dao lập chí đi khắp thiên hạ hành y tế thế, nếu bị giam hãm trong nhà chẳng khác minh châu bị phủ bụi ngọc đẹp vùi trong tuyết. Nếu có người đi cùng, ắt hẳn con đường mênh mông phía trước không tịch mịch nữa. Nàng muốn đi ngàn dặm vạn dặm, ta liền đi ngàn dặm vạn dặm với nàng, nếu có ngày nàng mệt, ta sẽ cùng nàng dừng lại nghỉ ngơi.” Nói rồi ngừng một chút, mỉm cười với Phó Thu Nhiên: “Từ sau đêm Tuyền Châu hôm ấy, ta biết đáy lòng Tiểu Dao có một người huynh trưởng tên Cố Nhược Trường, từ nhỏ đã nương tựa lẫn nhau, lớn lên lại ái mộ lẫn nhau. Khoảnh khắc biết chuyện ấy, ta cũng từng khổ sở. Nhưng sau đó ta biết được, ở thời điểm nàng cô khổ vô lực nhất, Cố huynh săn sóc nàng không nề hà, bầu bạn nàng khi dấn thân vào nơi hiểm trở, dẫn dắt nàng lúc nàng khốn đốn mê mang. Nếu không có huynh ấy, có lẽ hôm nay không có Tiểu Dao trước mặt ta, người như thế, tình cảm như thế, ta phải cảm kích mới đúng. Cảm kích huynh ấy nuôi dạy nên một Tiểu Dao tốt như vậy, cũng cảm kích tất cả những gì huynh ấy đã làm. Mà hiện tại huynh ấy không còn, tất nhiên Tiểu Dao không thể quên huynh ấy. Có điều ta muốn làm cho Tiểu Dao nhớ huynh ấy sẽ không khổ sở như vậy, lúc không nhớ đến huynh ấy có thể vô lo vui vẻ.”

“Chẳng sợ cả đời này nàng cũng không quên được Nhược Trường?”

Ân Lê Đình gật đầu “Ngay từ đầu ta đã không hi vọng nàng sẽ quên. Nếu quên nàng đã không phải Tiểu Dao rồi.”

Phó Thu Nhiên nhìn vào mắt Ân Lê Đình, đôi mắt ấy trong trẻo sáng ngời như lưu ly, thẳng thắn nhìn hắn. Bỗng nhiên, hắn mơ hồ phát hiện, người trước mắt này không giống với Ân Lê Đình trong nguyên tác mà hắn biết.

Vỗ vai chàng, Phó Thu Nhiên nói: “Được, đã như thế, ngày mai, ta sẽ kể cho huynh nghe chuyện cũ thứ hai.”

[64] Cao Đường – một huyện thuộc Sơn Đông

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau