DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 56 - Chương 60

Chương 56: Sớm mai có còn chăng

“Lục ca.” Lộ Dao cười hì hì gọi.

Sau buổi tối hôm qua, Ân Lê Đình có hơi căng thẳng, sáng sớm nay không biết nên đối mặt với Lộ Dao thế nào. Ai ngờ Lộ Dao lại như không có việc gì, sảng khoái cười nói. Ân Lê Đình hơi khựng lại, kế đó mỉm cười, nếu người trước mắt chấp nhất, lộ ra thần sắc ngại ngùng của nữ nhi thì không phải Lộ Dao chàng biết rồi.

Ân Lê Đình và nàng cùng đi vào viện của Phạm Dao, đang định nói chuyện thì thấy một nha hoàn hấp ta hấp tấp chạy ra, suýt nữa thì bổ nhào vào hai người.

Lộ Dao đưa tay đỡ nha hoàn nọ, cười nói: “Cẩn thận chứ.”

Nha hoàn kia vừa thấy Lộ Dao liền nói: “Đại tiểu thư, nô tỳ đang định đi tìm người, người mau đi theo nô tỳ.”

Bình thường Lộ Dao luôn cười hì hì đùa giỡn với gia nhân, thành thử những người này không ai sợ nàng, nói chuyện cũng khá tùy tiện.

Lộ Dao lập tức hỏi: “Có phải Phạm tiên sinh tỉnh rồi không?”

Nha hoàn kia lật đật gật đầu “Đúng thế, Phạm tiên sinh vừa tỉnh, tổng quản sai nô tỳ đi mời đại tiểu thư tới!”

Lộ Dao và Ân Lê Đình nhìn nhau, thi triển khinh công chạy tới phòng Phạm Dao.

Vào phòng Phạm Dao, thấy Tiền Úc và hai quản sự thân tín đều có mặt. Ba người thấy Lộ Dao và Ân Lê Đình vội vàng tránh ra. Lộ Dao chạy tới trước giường, thấy Phạm Dao đã tỉnh, nhìn thấy nàng thì cười, giọng hơi khàn: “Tiểu nha đầu, không phải muốn chết cô không cứu à?” Vừa mở lời, quả thật khiến Ân Lê Đình đi đằng sau ngẩn ra, giọng nói này nghe quen quá.

Lộ Dao cũng không để ý đến y, ngồi luôn xuống mép giường bắt mạch. Nửa ngày, mạch hai tay đều kiểm tra xong rồi, Lộ Dao kiểm tra mức độ hồi phục của vết thương trước ngực y, ngồi cạnh bàn thoáng trầm ngâm, nhấc tay viết một phương thuốc giao cho Tiền Úc, dặn “Chiếu theo đơn này bốc thuốc sắc uống, thuốc bôi ngoài da không đổi.”

Tiền Úc đón lấy đơn thuốc “Đại tiểu thư cứ yên tâm.” Nói rồi dẫn hai quản sự đi ra. Vốn dĩ ông ta đang ở chính sảnh mở cuộc họp các quản sự định kỳ nửa tháng, nghe gia nhân tới báo Phạm Dao tỉnh liền vội vàng chạy tới. Mấy ngày trước trải qua chuyện phái Nga Mi, ông ta biết thân phận Phạm Dao cần phải giấu diếm cẩn thận, vì thế càng thêm dè chừng. Căn dặn nô bộc nha hoàn không được phép tới gần nơi này, tiện cho họ nói chuyện rồi mới quay lại tiền sảnh.

Bên này, Phạm Dao thấy Lộ Dao sầm mặt không nói, không nhịn được chọc nàng: “Tiểu nha đầu, mấy tháng không gặp sao yên lặng hẳn lên, còn không nói chuyện nữa?” Lộ Dao không nhịn được lườm y, hai tay khoanh trước ngực “Nếu không có tiểu nha đầu ta đây, hiện tại huynh có thể thoải mái trò chuyện với Diêm Vương rồi!”

Phạm Dao đáp: “Nhất định Diêm Vương rất bực mình lần nào cô cũng cướp người với ông ta!”

Lộ Dao nghe y khen khéo y thuật của nàng nhưng không ăn chiêu này, nhướng mày nói: “Huynh cám ơn ta cũng vô dụng. Huynh ngất ở cửa sau khách sạn, ta không nghe thấy, nếu không có lục ca nghe được, huynh sớm đi tám chuyện với Diêm Vương rồi. Còn nữa, hôm đó phái Nga Mi tìm tới cửa cũng nhờ huynh ấy chặn lại. Huynh muốn thì tạ ơn huynh ấy là được.” Ở trong này không có người ngoài, Lộ Dao cũng không lo lắng vấn đề môn phái thân phận của hai người, nói huỵch toẹt luôn.

Phạm Dao thấy Ân Lê Đình đứng cạnh Lộ Dao, ngọ nguậy muốn ngồi dậy, Lộ Dao trừng mắt đè y xuống, đến Ân Lê Đình cũng đè vai y lại “Huynh muốn nằm trên giường thêm hai tháng nữa thì cứ việc cựa quậy!” Lộ Dao hung dữ.

Phạm Dao bất lực, đành ôm quyền nói với Ân Lê Đình: “Ân lục hiệp, đại ân không nói hết. Mạng Phạm Dao lần này nhờ có huynh cứu. Bất kể huynh nhận hay không nhận ta, Phạm Dao liền nhận bằng hữu là huynh. Sau này nếu có việc cần, Phạm Dao ta tuyệt không thoái thác.”

Ân Lê Đình nghe xong bỗng nhiên trợn mắt: “Ngoài thành Tuyền Châu đêm đó là huynh?” Chàng nghe giọng điệu Phạm Dao gọi Ân lục hiệp, chính là người bịt mặt đêm đó đối chưởng với nhị sư huynh Du Liên Châu, hơn nữa còn đánh với mình hai chiêu.

Phạm Dao gật đầu: “Đêm đó ta tính rời khỏi Tuyền Châu, lại nghe nói chuyện tiểu nha đầu bị tập kích mấy ngày trước, thế nên thử bản lĩnh Ân lục hiệp một chút, xác định có thể giao phó an nguy của nàng cho huynh không. Đã mạo phạm rồi, mong huynh đừng trách.”

Lúc Ân Lê Đình hỏi nàng trong khu lều có nhân sĩ giang hồ khác hay không Lộ Dao đã đoán được, chắc là chàng và Phạm Dao đã đối mặt, thậm chí động thủ rồi, thành thử bây giờ không kinh ngạc, chỉ chớp mắt nhìn Phạm Dao. Thấy y nói tiếp: “Sao nào, chẳng lẽ Ân lục hiệp khinh thường không muốn qua lại với người của Minh giáo như ta?”

Ân Lê Đình nghe y hỏi, nhớ ra vì chàng giúp tìm thuốc mà Lộ Dao phá lệ kể rõ chuyện Phạm Dao náu mình trong phủ Nhữ Dương Vương giám thị động tĩnh của vương phủ cho chàng nghe. Lúc đó chàng khá kinh ngạc vì Lộ Dao lại kể thân phận bệnh nhân vốn dĩ luôn bị nàng giấu kín, bây giờ mới hiểu được dụng ý của Lộ Dao: hi vọng chàng không cần rối rắm chuyện phân biệt chính tà trên giang hồ. Ánh mắt chân thành, chàng thành thực đáp: “Không giấu gì Phạm huynh, ban đầu vừa biết thân phận huynh, tại hạ băn khoăn khá lâu. Nhưng Tiểu Dao kiên trì bệnh nhân là bệnh nhân, ân oán giang hồ hết thảy chờ thương tích lành lại tính toán, tại hạ cũng cho là thế. Có điều sau nàng kể cho tại hạ nghe những gì Phạm huynh đã làm, tại hạ cảm thấy hành vi của Phạm huynh mới là việc hiệp nghĩa mà người tập võ như chúng ta nên làm. Tuy ta không thể cam đoan tương lai Võ Đang liệu có cùng Ma giáo, hơ, quý giáo xung đột hay không nhưng Ân lục ta nguyện ý nhận bằng hữu là Phạm huynh.”

Phạm Dao nghe xong cười lớn: “Đệ tử của Võ Đang Trương chân nhân đúng là không giống người thường, quả thật bất phàm! Chẳng trách tiểu nha đầu trước nay không nể mặt bất cứ nam nhân nào cũng nhìn huynh với con mắt khác!”

Ân Lê Đình nghe Phạm Dao nói thẳng tuột như thế, lập tức máu dồn lên mặt, đỏ như gấc chín. Dù sao mối dây vô hình giữa hai người cùng với việc bị người ta trêu chọc như thế là hai chuyện khác nhau. Chuyện trước khiến chàng chìm đắm lưu luyến không muốn tỉnh lại, nhưng vế sau lại khiến chàng xấu hổ ngượng ngập vô cùng. Lộ Dao thấy Ân Lê Đình nháy mắt đã đỏ mặt, nhăn mũi trừng Phạm Dao một cái, biết y nghĩ cái gì, nghiến răng nói: “Ta nói với huynh ấy chuyện của huynh là vì cần tìm cho huynh một vị thuốc quan trọng, nhờ có huynh ấy giúp đỡ. Ta phải để huynh ấy biết huynh ấy cứu loại người nào mới được!”

Phạm Dao cười ha hả: “Tiểu nha đầu cô giải thích làm gì? Trước giờ chẳng phải cô vẫn nói giải thích chính là che giấu, che giấu chính là ra hiệu ngầm à? Ta nói cô nhìn võ nghệ của chàng ta với con mắt khác mà thôi, cô nghĩ chệch đi đâu hả!”

“Ta nghĩ chệch á? Ta sợ lục ca cứu cái người ngay cả Diêm Vương cũng chê bỏ như ngươi sau này sẽ hối hận thôi! Được lắm, bây giờ chúng ta tính toán phí thuốc men của ngươi. Phí chẩn bệnh một ngày của cô nương ta là hai mươi lượng, riêng loại người muốn chết như ngươi tính tiền gấp đôi. Đâm đầu vào chỗ chết một lần tính nợ một lần, năm đó ở Lương Châu một lần, Tuyền Châu một lần, bây giờ Hàng Châu một lần nữa, cũng tức là lần này phí chẩn bệnh của cô nương ta một ngày một trăm sáu mươi lượng, ở đây tổng cộng ba mươi ngày, tức là hai ngàn tám chục lượng. Cộng thêm dùng toàn dược liệu thượng hạng, ít nhất hai trăm nữa, ta và lục ca còn chạy một chuyến tới Hoàng Sơn, tiêu pha hai chục, phí tìm dược hai trăm. Còn nữa, phí nghỉ lại phân hiệu Hàng Châu này cùng với phí người làm chăm sóc tổng cộng một trăm nữa. Gộp lại là hai ngàn sáu trăm lượng bạc, nể tình hai chúng ta quen biết, giảm giá cho ngươi, hai ngàn năm trăm lượng là được rồi. Ngươi trả bây giờ hay là để người đưa tới sau?” Lộ Dao nói như cháo chảy, báo giá làm cả Ân Lê Đình và Phạm Dao đều há hốc mồm, đến cuối cùng, Ân Lê Đình cười hì hì mà Phạm Dao thì hết cách: “Tiểu nha đầu, cô đúng là đại tiểu thư Thu Linh trang mà! Ta chưa thấy đại phu nào kiếm tiền nhanh như cô nữa!”

Lộ Dao hếch cằm: “Tính vậy là khá lắm rồi, nếu Thu Nhiên mà đến, phỏng chừng huynh mắc nợ nửa đời. Nói coi, chừng nào trả?”

Phạm Dao đáp: “Trên người ta bây giờ một đồng xu cũng không có, chỉ có một thứ đáng tiền thôi.” Nói rồi tháo một cái thiết bài tinh xảo đeo trên cổ xuống đưa cho Lộ Dao “Tiểu nha đầu cầm cái này đi, tương lai nhất định có ngày cần dùng đến, thứ này giá trị không chỉ hai ngàn năm trăm lượng đâu, đừng vất đi. Nhất là bây giờ, đám người truy sát cô còn chưa biết là nhân vật ở đâu.”

Lộ Dao nhận lấy thiết bài nhìn, thấy thiết bài này có hình ngọn lửa, trên khắc hai chữ Phạm Dao. Nàng không biết vật này, đưa mắt hỏi y, nghe Phạm Dao nói: “Đây là thiết diễm lệnh của Minh giáo ta. Quang Minh tả hữu sứ mỗi người có một cái, cô cất đi, tương lai nếu cần giúp đỡ, nhất là nếu có người đuổi giết cô nữa, chỉ cần đưa cái này ra, giáo chúng Minh giáo toàn lực giúp đỡ.”Lộ Dao nhíu mày nhìn món đồ trong tay, thứ này Phạm Dao từng đưa cho nàng một lần, nàng cảm thấy chẳng có tác dụng gì nên không lấy. Lần này Phạm Dao lại nhắc lại một lần nữa khiến nàng có phần khó hiểu, kế đó dường như nghĩ ra điều gì, ngừng một chút mới nói: “Được rồi, đã vậy thì ta tạm thời cất đó, khỏi mắc công vì cứu huynh mà chọc phải người không nên chọc. Bất quá, rốt cuộc là huynh động thủ với ai? Bị thương ra nông nỗi này? Có phải Thành Côn không?”

Phạm Dao biết chắc chắn nàng có thể đoán được, cũng không giấu diếm, than thở: “Lão này thật lợi hại, ta cứ nghĩ với tu vi mấy năm nay của ta có thể đánh lại, ai ngờ vẫn cứ bại dưới tay lão. Tiểu nha đầu nhớ cầm lấy lệnh bài của ta, tương lai nếu có ngày Thành Côn tìm cô gây sự, trốn được bao nhiêu cứ trốn, đừng dây dưa.”

Ân Lê Đình nghi hoặc: “Thành Côn này có phải người Tiểu Dao nói muốn mượn sức Nhữ Dương Vương phủ đối phó với Minh giáo và nghĩa quân chống Nguyên không?” Chàng chứng kiến qua công lực Phạm Dao, ngay cả nhị sư huynh Du Liên Châu, võ công cao nhất trong các sư huynh đệ cũng chỉ miễn cưỡng đánh ngang tay với y, Thành Côn này có thể làm y bị thương nặng như thế, có thể thấy công lực cao hơn một bậc.

Phạm Dao gật đầu: “Là lão, lão là sư huynh của phu nhân giáo chủ bổn giáo.”

Lộ Dao đứng bên nhún vai, chen vào: “Còn là sư phụ của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.”

Hai người làm Ân Lê Đình hồ đồ, thắc mắc: “Thành Côn này có quan hệ sâu xa với quý giáo như thế, vì sao còn muốn xúc xiểm Nhữ Dương Vương phủ đối phó quý giáo?”

Phạm Dao cười khổ: “Đây cũng là chỗ ta nghi ngờ, bao nhiêu năm nay cũng không tra ra được manh mối. Nhất là gần hai năm nay, ngay cả hành tung của Thành Côn cũng rất khó tra, cho dù đuổi tới thì cũng đã vườn không nhà trống, huống chi là chuyện đã bao nhiêu năm?”

“Cái này không phải trọng điểm, đằng nào lão cũng có ý định đối phó Minh giáo rồi. Hiện giờ quan trọng là, lần này rốt cuộc lão khốn đó muốn làm cái gì…” Lộ Dao chống một ngón tay lên má, nghiêng đầu nghĩ ngợi.

“Lần này?” Phạm Dao lên tiếng.

Ân Lê Đình cũng thuộc tuýp người chỉ gợi ý là thông suốt, cộng thêm liên hệ lời phái Nga Mi nói, liền đoán được đại khái sự việc, bèn giải thích với y: “Hôm Tiểu Dao chữa bệnh cho Phạm huynh, phái Nga Mi từng tìm tới cửa, nói bắt được bồ câu đưa thư ngoài thành, trên đó có phong thư, dùng giọng điệu Phạm huynh viết, cầu cứu phân đà của quý giáo.”

Phạm Dao nghe xong nhíu chặt lông mày: “Không thể nào, ta không có viết qua lá thư nào cả.”

Lộ Dao trề môi “Đương nhiên biết không phải huynh viết rồi. Huynh đã biết ta dừng chân ở Hàng Châu, đâu ngu tới mức viết phong thư đó? Thư này còn vừa khéo bị phái Nga Mi chặn lại, lục ca và ta đều cho rằng đấy là Thành Côn cố ý thả ra, muốn mượn đao giết người, mượn tay phái Nga Mi kết liễu huynh. Nói như thế… hôm đó huynh có đả thương được lão không?”

Phạm Dao gật đầu: “Tuy ta bị lão đả thương nhưng cũng chém một đao trúng vai phải lão, lão bị thương cũng không nhẹ, đáng tiếc là ngoại thương mà thôi.”

“Lúc đó nếu lão muốn giết huynh thì có đủ sức không?”

Phạm Dao suy nghĩ giây lát: “Lúc ấy tuy ta bị thương nhưng nếu lão muốn giết ta, nói không chừng phải tốn một phen công phu, vả lại bản thân lão e là cũng phải trọng thương dưới tay ta.”

Lộ Dao sờ cằm, đong đưa đầu “Nói thế, lão khốn này cho dù bị thương thì cũng nhẹ hơn huynh. Muốn hạ sát huynh có thể tự làm, cớ gì phải mượn tay phái Nga Mi? Đây mới là chỗ ta lo lắng…”Hai ngày nay Ân Lê Đình cũng suy nghĩ chuyện này, nghe Lộ Dao lẩm bẩm, lên tiếng: “Có khi nào lão còn việc khác, không thể không bỏ đi?”

Điểm này tất nhiên Lộ Dao cũng đã nghĩ đến. Theo như Phó Thu Nhiên thuật lại, mấy năm nay Thành Côn không có động tác gì lớn mà ẩn núp trong Thiếu Lâm tự mới đúng, cớ gì lần này lại vội vàng bỏ đi? Nhìn Ân Lê Đình, bỗng nhiên nàng nghĩ tới Trương Thúy Sơn, kế đó lại nghĩ tới Tạ Tốn liền giật mình, há hốc miệng hít hơi. Nàng nghĩ tới lúc đầu khi Trương Thúy Sơn, Ân Tố Tố cùng Tạ Tốn tới Băng Hỏa đảo, Tạ Tốn từng kể cho hai người mình giết người giá họa cho Thành Côn. Lúc ấy Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố cũng kinh ngạc không thôi. Trên giang hồ, tin tức của hai người có thể nói khá nhanh. Dẫu thế cả hai đều không biết huyết án hơn ba mươi năm trước trên giang hồ đều do Tạ Tốn làm, cũng tức là trên giang hồ hẳn không có người biết kẻ đầu sỏ của mấy huyết án đó là Tạ Tốn, hơn nữa hình như đến hiện tại cũng không có ai biết chuyện này. Nhưng đến khi một nhà Trương Thúy Sơn vừa về tới Trung Thổ, cơ hồ tất cả người trên giang hồ đều biết những vụ huyết án kia do Tạ Tốn làm. Thành thử bất luận là ngấp nghé Đồ Long đao hay là thật tâm muốn báo thù đều ùn ùn xông lên Võ Đang, thậm chí Phật môn thanh tịnh như Thiếu Lâm kia cũng pháo đệ tử lên Võ Đang, tiếng là đòi câu trả lời cho Không Kiến, thế này mới có màn bi kịch trong ngày đại thọ trăm tuổi của Trương Tam Phong. Cũng tức là nói, trong khoảng thời gian đó có người tiết lộ hung thủ năm đó là Tạ Tốn ra giang hồ, mà hiện tại ở Trung Nguyên, kẻ biết chân tướng sự việc kia chỉ có một mình Thành Côn! Vậy tức là, mấy năm sau, nhất định Thành Côn sẽ công khai sự tình này ra.

Nghĩ đến đây, chân mày Lộ Dao càng chau chặt, chỉ một thời gian ngắn đã thở dài mấy lần. Đến tột cùng dưới tình huống gì, xuất phát từ động cơ gì mà Thành Côn tiết lộ tin này ra? Lần này lão vội vàng bỏ đi có liên quan đến việc này không? Một khi lão lộ tin này ra, cho dù có Đồ Long đao hay không, mấy năm sau này các phái lớn liền có lý do danh chính ngôn thuận lên Võ Đang hỏi tội, vậy mình có nên nghĩ cách can thiệp vào chuyện này một chút không?

Phạm Dao nghe tiếng nàng hít hơi, lại thấy vẻ mặt biến hóa muôn hình vạn trạng của nàng, không nhịn được muốn lên tiếng thắc mắc thì bị Ân Lê Đình cản lại, mím môi lắc đầu, ra hiệu cho y khoan nói. Ân Lê Đình biết chắc Lộ Dao đang suy nghĩ chuyện Thành Côn, vì thế không muốn ngắt ngang. Nhất thời trong phòng cả ba người đều không mở miệng.

Song thấy chân mày nàng càng lúc càng nhíu chặt, sợ nàng lại chìm sâu vào đó, suy nghĩ không ra như trước, khẽ khàng lên tiếng: “Tiểu Dao? Còn nghĩ sao?” Nói rồi nhẹ nhàng vỗ vai nàng.

Cú vỗ này làm Lộ Dao hoàn hồn, thấy Ân Lê Đình lo lắng nhìn nàng, nhớ ở trên Cô Sơn chàng nói với mình: có chuyện nói ra thì tốt hơn là một mình suy nghĩ, bèn khẽ nghiêng đầu hỏi: “Lục ca, huynh còn nhớ năm trước trên núi Võ Đang, chuyện muội nói với Trương tứ ca không?”

Trương Tùng Khê từng tỉ mỉ thảo luận với sư phụ Trương Tam Phong và sư huynh đệ bọn họ chuyện Lộ Dao nói liên quan đến Trương Thúy Sơn và Đồ Long đao, cùng với cách giải quyết phiền phức một khi Trương Thúy Sơn xuất hiện do Lộ Dao đề ra, di họa đến Thiếu Lâm tăng nhân dùng Đại Lực Kim Cang Chỉ đả thương Du Đại Nham. Khi đó Võ Đang mọi người đều cho rằng chủ ý này tuy rằng không được quang minh chính đại nhưng có mùi vị thiện ác hữu báo. Ân Lê Đình nghe nàng nhắc tới chuyện này lập tức phản ứng lại: “Ý muội là liệu Thành Côn có dính đến chuyện này không ư? Này…”

Lộ Dao cau mày: “Lục ca đừng quên, tuy Thành Côn là sư phụ Tạ Tốn nhưng bây giờ lão lại nghĩ hết cách làm khó Minh giáo. Trên giang hồ có rất nhiều người ngấp nghé Đồ Long đao đều biết Đồ Long đao đang ở trong tay Tạ Tốn, Tạ Tốn là người của Minh giáo. Có võ lâm chí tôn, loại lợi ích này thu hút, lão chỉ cần dễ dàng tìm một lý do là có thể khiến cả giang hồ làm khó Minh giáo. Thiên Ưng giáo hiện nay chẳng phải cũng thế sao?”

Ân Phạm hai người đều nghĩ đến Thiên Ưng giáo bây giờ đúng là bốn bề thọ địch. Hiện tại, bất luận là danh môn đại phái hay là bang hội giang hồ đều không ngừng kiếm chuyện, nói là đòi công đạo cho đệ tử bổn môn bị trọng thương điên khùng, thật ra chỉ vì ngấp nghé Đồ Long đao mà thôi.

Ân Lê Đình chần chừ: “Chẳng lẽ Thành Côn muốn mượn Tạ Tốn và Đồ Long đao làm lý do đối phó Minh giáo? Nhưng Tạ Tốn là đồ đệ của lão mà!”

Lộ Dao cười khổ: “Lục ca, không phải sư đồ nào cũng như Trương chân nhân và sư huynh đệ các huynh, tình như phụ tử, thân như ruột thịt đâu. Nếu muội là Thành Côn, muốn tiêu diệt Minh giáo cũng sẽ không bỏ qua cơ hội tốt này. Mượn người của danh môn chính phái làm đao sai sử, khiến bọn họ ép lên Minh giáo tra hỏi tung tích Tạ Tốn và Đồ Long đao, bản thân không tốn chút sức nào cũng đạt được mục đích. Mấy ngày trước phái Nga Mi tới đây chẳng phải là ví dụ hay sao? Có điều, muội thấy lạ, Tạ Tốn và ngũ ca huynh không rõ tăm hơi đã nhiều năm rồi, vì sao Thành Côn mãi không mượn cơ hội này ra tay mà kéo dài lâu như thế?”

“Lão đang chờ.” Phạm Dao đột nhiên trầm giọng “Lão đang chờ thời cơ một lưới hốt gọn Minh giáo. Từ sau khi Dương giáo chủ mất tích, nội bộ Minh giáo mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, nhưng dù sao thế lực cũng lớn, không dễ tan rã. Thành Côn đang chờ sau khi nội bộ Minh giáo hoàn toàn chia cắt, mượn cơ hội này một lần tiêu diệt toàn bộ Minh giáo.”

Phạm Dao biết rõ tình hình nội bộ Minh giáo hiện giờ hơn hẳn Ân Lê Đình và Lộ Dao, vì thế càng lo âu hơn.

Lộ Dao sờ cằm: “E là không chỉ như thế.” Nói rồi nhìn Phạm Dao, tiếp tục nói: “Huynh từng nói với ta, ở Nhữ Dương Vương phủ huynh thám thính được Nhữ Dương Vương không chỉ có ý tiêu diệt Minh giáo không thôi, thực tế các đại môn phái trên giang hồ có uy hiếp với quân Nguyên không nhỏ, vì thế lão muốn tiêu diệt tất cả các môn các phái giang hồ này. Mà mấy năm nay Thành Côn không ra khỏi Nhữ Dương Vương phủ, bây giờ không ở, rất có thể là đang mưu đồ chuyện này.”

“Tiểu Dao, ý muội là, Thành Côn còn muốn mượn sự kiện Đồ Long đao, nhân cơ hội tiêu diệt Thiên Ưng giáo và… Võ Đang của huynh?” Ân Lê Đình nhớ Lộ Dao có nói Võ Đang và Thiên Ưng giáo thật ra sớm đã ngồi chung một thuyền, phản ứng lại lập tức thất kinh.

“Này…!”

Phạm Dao trầm giọng: “Nếu thật như thế, sợ rằng không chỉ liên lụy Võ Đang thôi đâu!”

Lộ Dao gật đầu: “Thế nên ta mới lo lần này lão hấp tấp bỏ đi là vì cái gì? Nếu vì chuyện khác còn đỡ, vì Đồ Long đao, e rằng chúng ta phải nghĩ cách mới được. Cho dù lần này không phải, phỏng chừng rất nhanh sẽ có lần sau.” Nói rồi hơi nheo mắt, chân mày nhướng lên.

Lúc này Lộ Dao đang cân nhắc chuyện khác. Chín mươi chín phần trăm là Thành Côn tiết lộ cho các môn phái biết Tạ Tốn là hung thủ huyết án, chẳng những Trương Thúy Sơn, sau này cái chết của Mạc Thanh Cốc đều có liên quan đến lão. Đã như thế, chi bằng sớm nghĩ cách giải quyết kẻ này, như vậy các phái mới khôkhoolaays csau này cái chết của Mạc Thanh Cốc đều có liên quan đến lão. Đã như thế, chi bằng sớm nghĩ cách giải quyết kẻ này, như vậy các phái mới khôkhoolaays csau này cái chết của Mạc Thanh Cốc đều có liên quan đến lão. Đã như thế, chi bằng sớm nghĩ cách giải quyết kẻ này, như vậy các phái mới không lấy cớ Tạ Tốn tra hỏi, Du Đại Nham cũng không bị tàn phế suốt đời, Mạc Thanh Cốc càng không bị đệ tử Trần Hữu Lượng của Thành Côn giết chết, đây quả thật là biện pháp giải quyết hữu hiệu nhất. Nhưng võ công của nàng hoặc là Ân Lê Đình, thậm chí Võ Đang chư hiệp và Phạm Dao, không có ai bì kịp Thành Côn, luận tâm tư cũng không phải là kẻ dễ đối phó. Nhất thời nên đối phó thế nào, Lộ Dao bắt đầu nhức óc. Bỗng nghe giọng nói khá nghiêm túc của Ân Lê Đình: “Tiểu Dao, muội đang nghĩ làm sao đối phó Thành Côn phải không? Muội không được làm bừa, võ công Thành Côn sợ là huynh cũng không thể bảo vệ muội chu đáo.”

Phạm Dao nghe Ân Lê Đình nói cũng trừng mắt với Lộ Dao: “Tiểu nha đầu, ta đưa lệnh bài cho cô vì sợ có ngày lão biết cô cứu ta mà tìm cô tính sổ, mới cho cô mượn thế lực Minh giáo bảo vệ bản thân. Nếu cô xen vào là tự đâm đầu vào chỗ chết!”

Lộ Dao nghe xong trề môi, làm cái mặt quỷ với Phạm Dao: “Ta đâu phải huynh, cứng rắn đối chọi với lão? Huynh là quân tử đại trượng phu, đường đường chính chính mà đến, đổi lại là ta, đương nhiên là âm mưu quỷ kế chào hỏi rồi. Cái gọi là quân tử cũng phải tùy người, đối với quân tử có biện pháp quân tử, đối phó loại tiểu nhân này, tất nhiên có biện pháp của tiểu nhân, đồ ngu mới chính diện đối phó với lão.”

Ân Lê Đình lớn lên ở Võ Đang, từ nhỏ đã tiếp thu chuẩn mực đạo đức của các đại hiệp quân tử là Trương Tam Phong và Tống Viễn Kiều mọi người. Phạm Dao ở Minh giáo, theo đuổi cũng là chuẩn mực của quần hào giang hồ. Hai người nghe Lộ Dao nói xong đều dở khóc dở cười, có phần bất lực nhìn nhau. Lại nghe Lộ Dao nói: “Lão khốn này mà còn, đối với Võ Đang, Minh giáo, ngũ ca huynh Trương Thúy Sơn hay là huynh đệ Tạ Tốn của huynh đều là mầm đại họa. Đổi lại là ta, tất nhiên phải nghĩ cách xử lý lão mới được.” Nói rồi, hai mắt tối lại, hai người kia nhìn mà ngẩn người.

Phạm Dao khá kinh ngạc, chỉ vì y luôn cho rằng Lộ Dao là y giả, cứu sống người khác, không nhìn được chuyện tổn thương mạng người. Nhưng Lộ Dao vừa rồi, trong mắt toát ra chút sát khí. Trong đầu Ân Lê Đình chợt xẹt qua lời Lộ Dao nói khi ở Cô Sơn, vì bảo vệ người yêu thương, cho dù làm chuyện quá đáng thì đã sao?! Khi ấy chàng chỉ nghĩ Lộ Dao chìm đắm trong tâm tình của mình không tự thoát ra được, bây giờ bỗng nhiên thoáng hiểu tâm tình Lộ Dao. Thế là ôm quyền nói với Phạm Dao: “Phạm huynh, ta và Tiểu Dao đi trước nói chuyện, được chứ?”

Phạm Dao gật đầu, nhìn Ân Lê Đình dắt Lộ Dao ra khỏi phòng.

Y mỉm cười: “Tiểu nha đầu, còn nói là không có nhìn với con mắt khác

Chương 57: Không chịu buông xuôi

“Lục ca, muội…”

Ân Lê Đình không chờ Lộ Dao nói xong “Huynh biết, muội là đại phu, độc thuật vô song. Nhưng võ công Thành Côn này quá cao cường, e rằng cơ hội cho muội dùng độc cũng không có. Tiểu Dao, muội nghĩ xem, nếu Phó trang chủ vì muội đi đối phó Thành Côn, muội có yên tâm được không?”

Lộ Dao nghe xong, toàn bộ lời định nói nuốt trở vào bụng. Lần này Ân Lê Đình dùng Phó Thu Nhiên làm ví dụ đúng chỗ rồi, gần như ngay lập tức Lộ Dao liều mạng lắc đầu.

Ân Lê Đình nhẹ nhàng vén lọn tóc Lộ Dao ra sau vành tai nàng, dịu dàng nói: “Nếu đổi lại, muội thử nghĩ mà xem, nếu muội gặp chuyện gì, tất nhiên Phó trang chủ sẽ không bỏ qua cho Thành Côn, đến chừng đó… e là chuyện này cũng khó mà ổn thỏa.”

Lộ Dao giật mình, từng câu từng chữ của Ân Lê Đình đều đánh trúng chỗ hiểm, hồi lâu mới thở dài nói: “Lục ca, muội hứa với huynh, sẽ không một mình đi chọc Thành Côn là được.”

Ân Lê Đình thở phào. Ban nãy chàng thấy Lộ Dao cúi đầu vừa suy tư vừa nhíu mày liền biết trong lòng nàng chắc chắn đang tính toán giải quyết Thành Côn. Vì thế vỗ vỗ nàng nói: “Thật ra muội không cần nóng ruột. Chuyện này liên lụy đến Võ Đang, đợi các sư huynh hội họp cùng chúng ta rồi sẽ nghĩ được cách thôi. Nếu muội đau đầu thì tạm thời đừng nhọc lòng nữa. Tuy rằng Thành Côn vội vàng bỏ đi nhưng có lẽ là có việc khác, chưa chắc đã như chúng ta nghĩ.”

Lòng Ân Lê Đình lúc này dường như có tảng đá đè nặng, bởi vì vừa rồi chàng sực nhớ đến câu nói “khí trung hàm sát, e có báo kiếp” của Phù Điền Thiếu Lâm Tịnh Bi phương trượng. Lộ Dao đã mấy lần bị môn phái giang hồ truy sát không rõ nguyên nhân, may mà người đối phương phái tới đối với chàng mà nói không đủ sức uy hiếp, nhưng nếu không làm rõ chuyện này chàng không thể yên tâm được. Mà bây giờ, rõ ràng Lộ Dao có ý định nhúng tay vào vụ Thành Côn, nỗi lo trong lòng chàng càng lớn, sợ câu nói kia ứng nghiệm trên người nàng.

Lộ Dao cảm thấy Ân Lê Đình nói có lý, chuyện này truy đến ngọn nguồn là việc của phái Võ Đang. Trừ tình tiết nguyên gốc trong truyện ra, nàng cũng chỉ đọc qua một ít tư liệu có liên quan đến các môn phái giang hồ do Phó Thu Nhiên đưa tới, bây giờ cũng không biết câu chuyện đã thoát ly nguyên bản mấy phần rồi. Quan trọng nhất là, giang hồ có quy củ của giang hồ, mà nàng thì không hiểu, thảo luận ý tưởng của mình với Trương Tùng Khê là một chuyện nhưng ra tay thực hiện lại là chuyện khác. Làm không khéo đi ngược lại quy tắc của họ, sợ là cả mình và Ân Lê Đình đều gặp rắc rối. Bây giờ nàng cần phải cân nhắc đến rất nhiều người, nhiều chuyện, không thể so sánh với dĩ vãng được.

Chuyện này cứ thế tạm thời gác lại, Lộ Dao gửi thư cho Phó Thu Nhiên, nhờ hắn lưu ý đến tin tức trên giang hồ nhiều hơn, nhất là tin liên quan đến Tạ Tốn. Nàng và Ân Lê Đình thì tiếp tục ở lại phân hiệu Hàng Châu, điều trị thương thế của Phạm Dao. Vết thương của Phạm Dao không nhẹ, may mà công lực y thâm hậu, căn cơ cũng rất tốt, vì thế Lộ Dao trị liệu nhanh hơn, chỉ có vài ngày đã thấy công hiệu. Mấy ngày sau đó, Ân Lê Đình và nàng gặp được mấy người trong thành Hàng Châu, khiến cả hai đều vui mừng khôn xiết.

Ngày hôm ấy, trời nhá nhem tối, hai người ăn cơm ở một quán ăn khá nhỏ ven hồ. Quán này tất nhiên không thể so sánh với Lâu Ngoại Lâu được, chỉ là một quán nhỏ hai lầu, lầu trên lầu dưới cộng lại không tới ** cái bàn. Sở dĩ Lộ Dao kéo Ân Lê Đình tới đây ăn là vì đồ ăn quán này có hương vị Hán Trung, không như các quán khác bán toàn món ăn Hàng Châu nổi tiếng.

Hai người vừa cầm đũa lên thì bỗng nghe thấy dưới lầu vọng lên một loạt tiếng ầm ỹ gào thét, xen lẫn với tiếng vó ngựa. Cúi đầu nhìn xuống, thì thấy một chiếc xe ngựa mất kiểm soát đang chạy như điên nghiêng trái ngã phải. Mọi người xô nhau tránh né. Nhưng lúc hai người đang nhìn xuống qua cửa sổ, một tiểu cô nương đang chơi đùa đứng ngay chính giữa đường cái, hoảng sợ nhìn xe ngựa điên cuồng phóng tới. Mắt thấy chiếc xe kia sắp tông vào người tiểu cô nương, bốn phía vang lên tiếng hít hơi tiếng mắng chửi nhưng hoàn toàn bất lực. Khoảnh khắc như chớp giật đó, Lộ Dao thấy bóng người màu xanh nhạt bên cạnh mình loáng lên, Ân Lê Đình tung người, dưới chân sử công phu Thiên Cân Trụy, nháy mắt nhảy ra khỏi cửa sổ rơi xuống chính giữa đường cái. Không đợi hạ xuống đất, lúc còn cách ba thước, chân phải điểm vào bụi cây thấp lè tè bên đường, thân hình lập tức bay nghiêng thay vì rơi thẳng xuống, hạ tay quét qua liền ôm tiểu nữ hài kia vào lòng. Lúc này xe ngựa đã tới trước mặt hai người, tay phải Ân Lê Đình ôm đứa bé, tay trái đập vào cổ ngựa, thân hình thuận thế bay ngược ra sau, mà con ngựa kia bị chàng vỗ một chưởng hí vang, thiếu điều ngã nhào. Ân Lê Đình tung người rơi xuống đất, mặc kệ tiếng vỗ tay la hét khen hay chung quanh, vội vàng kiểm tra tiểu nữ hài, thấy nó nước mắt ròng ròng nhất thời không biết nó bị thương hay sợ hãi, vội vàng hỏi: “Tiểu cô nương, người muội bị đau chỗ nào ư?”

Tiểu nữ hài này cùng lắm chừng bảy tám tuổi, đã hoảng sợ thất kinh rồi, cứ khóc mãi, còn sức đâu mà trả lời? Ân Lê Đình vừa dỗ dành nó vừa đưa mắt chung quanh tìm người nhà của nó, chỉ thấy bốn phía toàn người bu quanh xem náo nhiệt, không có người nào lên nhận con nhà mình.

“Lục ca, để muội xem thử, đứa nhỏ này khóc dữ như thế chắc là bị thương ở đâu rồi.” Lộ Dao cũng đã nhảy xuống lầu, đi tới cạnh Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình đặt đứa bé lên chiếc bàn của tiệm trà nước bên đường, Lộ Dao kiểm tra sơ sơ không phát hiện đứa nhỏ bị thương chỗ nào. Đang lấy làm lạ chợt nghe giọng Ân Lê Đình có mấy phần mừng rỡ: “Nhị ca! Sao huynh lại tới…” Nói chưa dứt, Lộ Dao đang định ngoảnh đầu xem chợt cảm thấy trước mắt có ánh sáng lóe lên, mấy điểm kình phong ập vào mặt, chính là mười mấy mũi ngân châm từ trong miệng đứa nhỏ kia bắn thẳng vào mặt Lộ Dao. Lúc này Lộ Dao muốn né đã không kịp nữa, lòng trĩu xuống, cấp tốc giơ tay che chở đôi mắt đã là cực hạn rồi. Trong chớp mắt, nàng chỉ cảm thấy người mình bị hai luồng kình lực một đẩy một kéo, thoáng cái đã rời khỏi vị trí ban đầu, mà cánh tay và mặt cũng không cảm thấy đau đớn gì cả.
Dẫu nàng có can đảm tới mấy thì lần này cũng bị dọa hết hồn, dùng tay che mặt, hai mắt nhắm chặt nửa ngày mới hoàn hồn. He hé mắt ra, phát hiện mình đã cách quán trà kia hơn ba trượng, trước mắt là vạt áo trước của một người, nói chính xác là vạt áo của Ân Lê Đình. Lúc này Lộ Dao mới ý thức được vừa rồi Ân Lê Đình phi ngược hướng ngân châm bay tới ôm nàng bay ra khỏi quán trà. Lần này nàng cả kinh, chẳng kịp để ý gì khác vội vã giãy ra, muốn kiểm tra lưng của Ân Lê Đình “Lục ca, huynh có sao không? Lưng có trúng châm không?” Nói rồi đưa tay sờ lưng Ân Lê Đình, sờ soạng mấy vòng, kiểm tra cẩn thận một lượt, phát hiện không có ngân châm trên mặt mới yên tâm. Ân Lê Đình cúi đầu không lên tiếng, nguyên nhân là vì đối diện là mấy vị sư huynh nhà mình Du Liên Châu, Du Đại Nham, Trương Tùng Khê, người nào cũng đang xem kịch.

Lộ Dao thấy Ân Lê Đình không sao, cuối cùng cũng yên tâm, nhớ vừa rồi Ân Lê Đình gọi nhị ca, vội vàng nhìn chung quanh, thì thấy bên trong quán trà có ba người đứng, chính là Du Liên Châu, Du Đại Nham và Trương Tùng Khê trong Võ Đang thất hiệp. Một tay Du Liên Châu kềm chế đứa nhỏ phóng độc châm, còn Du Đại Nham và Trương Tùng Khê thì cười hì hì đảo mắt qua lại trên người Ân Lê Đình và nàng. Lộ Dao chớp mắt sờ mũi, nhìn Ân Lê Đình có vẻ ngượng nghịu, thẹn thùng chào hỏi sư huynh nhà mình, không nhịn được nhướng mày, hết sức sảng khoái tiến lên chào hỏi.

“Chào Du nhị ca, Du tam ca, Trương tứ ca!”

Du Liên Châu gật đầu đáp lễ, thấy Ân Lê Đình và Lộ Dao sóng via nhau, vẻ mặt mỗi người một kiểu, nở nụ cười hiếm hoi. Lần này là lần đầu tiên Du Đại Nham xuống núi sau khi lành bệnh, bây giờ gặp Lộ Dao, trong lòng ngổn ngang khó nói nên lời. Nhưng trời sinh tính chàng phóng khoáng, khó khăn đã qua bây giờ tựa như mây khói, cười lớn nói với Lộ Dao: “Tiểu Lộ, Du tam ca nhà muội lần đầu tiên tái xuất giang hồ thì gặp được muội, muội nói đây có phải ý trời không?”

Hàng lông mày thanh tú của Lộ Dao nhíu lại “Đương nhiên là ý trời, ông trời thấy huynh mới khỏe đã bắt đầu giày vò nên mới đưa huynh tới trước mặt ta để ta kiểm tra một bận, nếu có vấn đề, mau mau trói lại đưa về Võ Đang mới được. Nói đi, dọc đường có động thủ với ai không? Gân cốt khớp xương có chỗ nào không ổn?”

Mấy câu làm Du Đại Nham cười càng sung sướng: “Nhị ca, tứ đệ, Tiểu Lộ đúng là ba câu không rời nghề. Từ biệt nửa năm, bây giờ vừa mở miệng là giọng điệu đại phu giáo huấn bệnh nhân rồi.”

Lộ Dao đang định nói lại thấy ánh mắt bốn người đồng thời sầm xuống, tay trái Du Liên Châu vòng qua trước người đứa nhỏ bị điểm huyệt, không biết là bắt lấy cái gì. Du Đại Nham và Trương Tùng Khê đồng thời phi thân lên, lướt thẳng qua đám đông, binh binh vài tiếng động thủ với người ta. Nàng thì bị Ân Lê Đình đẩy ra sau lưng che chắn kín mít. Lộ Dao giật mình, bám lấy vai Ân Lê Đình thò đầu ra, thấy Du Đại Nham tóm một nam tử gầy nhom không cao lắm đi lại. Tên kia bị điểm huyệt không nhúc nhích, chỉ có mỗi đôi mắt đảo lia lịa, lộ rõ vẻ hoảng hốt.

Lộ Dao không nhìn rõ diễn biến sự việc, Ân Lê Đình thì thấy rõ ràng, hạ giọng nói với nàng: “Vừa rồi tên này định giết đứa bé bịt miệng, hai mũi cương tiêu đánh vào đứa bé bị nhị ca triệt hạ.”
Lộ Dao nghe xong cau mày, quan sát người bị Du Đại Nham quăng xuống đất. Du Đại Nham và Trương Tùng Khê đều đã nghe Du Liên Châu nhắc tới chuyện Lộ Dao bị một đám hắc y nhân đuổi giết ở Tuyền Châu, không ngờ hôm nay vừa trùng phùng lại gặp chuyện thế này.

“Tiểu Lộ, chuyện này rốt cuộc là sao? Muội có đắc tội với ai không? Là nhà buôn dược liệu kia à? Bọn chúng dám dùng thủ đoạn này đến ám toán muội?” Du Đại Nham nhíu mày.

“Chúng ta đã nghe nhị ca nói chuyện Tuyền Châu rồi,” Trương Tùng Khê nói “Phó trang chủ có biết chuyện này không?”

Lộ Dao đang định trả lời, bỗng nhiên trong óc lóe lên, vội vàng bước tới trước người nam tử gầy nhom kia, ra tay như gió điểm mấy huyệt chính trước ngực gã. Ai ngờ ánh mắt gã nhanh chóng rũ xuống, mũi miệng trào máu, nháy mắt đã tắt thở. Lộ Dao thở dài đứng dậy lắc đầu “Chuyện này phức tạp lắm, giờ kẻ biết nội tình cũng chết sạch rồi.”

Du Đại Nham trợn tròn mắt, khó hiểu: “Rõ ràng ta chỉ điểm huyệt gã, sao lại thế?”

Lộ Dao than: “Gã bị hạ độc. Nếu chuyện hôm nay thành thì quay về tìm người lấy thuốc giải, nếu không thành thì như thế.” Nói rồi lật mi mắt người kia lên, kiểm tra mũi miệng, cau mày “Thủ đoạn lợi hại thật. Dùng thanh lăng diệp khống chế tử ngọ đoạn hồn tán, vừa đến thời điểm lập tức phát tác. Xem ra người sau màn không tính giữ mạng cho gã bất kể có thành công hay không.”

Du Đại Nham nghe xong nổi giận: “Một nhà buôn dược liệu mà thủ đoạn độc ác như thế?”

Ân Lê Đình khuyên: “Tam ca, đệ tà Tiểu Dao cảm thấy không phải hành vi của dược thương kia. Hai lần đuổi giết sau, hình như kẻ ở hậu đài đều là người giang hồ.”

“Hai lần sau? Còn mấy lần nữa?” Trương Tùng Khê hỏi dồn.

“Tổng cộng ba lần.” Lộ Dao nhún vai, nhìn chung quanh, thấy người đi đường qua lại đều sợ hãi tránh thật xa, người to gan thì đứng xa xa tò mò nhìn, thấy chủ quán trà hoảng sợ không thôi, nàng cười khổ: “Chúng ta đổi chỗ nói chuyện nhé?” Nói rồi chỉ người vây quanh “Các vị xác định muốn thảo luận chuyện này ở đây và chờ quan phủ tới tra án?”

Mọi người đã quen hành tẩu giang hồ, đương nhiên biết giờ phút này nên tức tốc rời đi tránh hiềm nghi. Vì thế bèn nhấc đứa bé và thi thể, Lộ Dao bỏ lại cho chủ quán trà một đĩnh bạc lớn, chọn con đường ngắn nhất quay về phân hiệu Hàng Châu. Chuyện còn lại, Tiền Úc tự xử lý chu toàn, không cần Lộ Dao quan tâm.

Bên này đúng giờ cơm tối, Tiền Úc vội vàng sai người bày cơm ở phòng khách, chuẩn bị phòng cho khách chu đáo. Mọi người dùng cơm xong ngồi trong phòng khách uống trà. Lộ Dao kiếm cớ đi tra hỏi đứa bé, bỏ Ân Lê Đình lại trong sảnh, lấy tiếng là sư huynh đệ bọn họ tụ hội, thêm người ngoài như mình nói chuyện không thoải mái. Thực tế là lúc ăn cơm nếm đủ ánh mắt đánh giá mình và Ân Lê Đình của Du Đại Nham, Trương Tùng Khê, xấu bụng cảm thấy hiện giờ nên quăng cái vấn đề lắm chuyện này cho Ân Lê Đình ứng phó thì hơn, tuy không phúc hậu nhưng ai kêu huynh là sư đệ chứ?

Vì thế Ân Lê Đình bị Lộ Dao quăng lại phòng khách, một mình đối mặt với ba vị sư huynh. Ba người vừa nãy chứng kiến hai người xưng hô, chung đụng, đều hiểu lòng mà không nói, bây giờ nghe Ân Lê Đình giải thích Lộ Dao cảm thấy phiền toái vì mấy lời đồn đãi dọc đường đi mới đề nghị hai người xưng hô huynh muội, không nhịn được buồn cười. Du Đại Nham vỗ đầu Ân Lê Đình cười mắng lục đệ, hôm nay huynh mới biết đệ đúng là ngốc. Ân Lê Đình cười hiền lành, song trong mắt lại lấp lánh ánh sáng. Ba người đều rành tính nết lục đệ nhà mình, bây giờ mấy tháng không gặp bỗng dưng phát hiện so với dĩ vãng có chút bất đồng, nhưng không giống chỗ nào thì nhất thời không nói rõ được, chỉ có Du Liên Châu vẫn bình thản như cũ.

Chương 58: Can qua há dừng được

Mấy người Du Liên Châu nhìn nhau, đang định mở miệng thì thấy Lộ Dao hộc tốc chạy vào, đứng trước mặt Ân Lê Đình, lông may nhăn lại, cao giọng: “Du nhị ca, chuyện này không thể trách lục ca, là ta cứu Phạm Dao. Chúng ta là bằng hữu, cho dù không phải bằng hữu thì thân là đại phu ta cũng không lý nào khoanh tay đứng nhìn. Lục ca lo lắng an nguy của ta mới cùng ta đi Hoàng Sơn. Ngày đó phái Nga Mi muốn xông vào phòng chẩn bệnh của ta, lục ca bất đắc dĩ mới lên tiếng ngăn cản. Các huynh không thể trách phạt huynh ấy vì chuyện này được.”

Mấy người thấy Lộ Dao nhíu mày, dáng vẻ nghiêm trang, đầu tiên hơi kinh ngạc, liền đó không khí trong phòng bắt đầu trở nên kỳ cục, nhất thời không ai nói chuyện. Ân Lê Đình không nhịn được, nhẹ nhàng giật ống tay áo Lộ Dao, thì thầm: “Tiểu Dao.”

Lộ Dao rụt tay phớt lờ chàng, nói tiếp: “Chuyện này do ta mà ra, ta biết Võ Đang và Minh giáo như nước với lửa, nhưng chuyện lần này không liên quan đến lục ca. Nếu sau này có bất cứ rắc rối gì, nhất là phái Nga Mi, cứ nói Phạm Dao là do ta cứu, muốn tìm thì cứ tìm ta là được.”

Ân Lê Đình giật áo Lộ Dao lần nữa, nhỏ giọng: “Tiểu Dao, muội nghe huynh nói…”

Lộ Dao quay đầu, phồng mang trợn mắt nói “Nghe huynh cái gì? Dược là muội hái, người do muội cứu, nghe muội nói mới đúng!”

Ân Lê Đình dở khóc dở cười, nhưng thấy Lộ Dao bênh vực mình như thế, lòng thấy ấm áp, mắt thoáng chút dịu dàng, khẽ cúi đầu che giấu thần sắc trên mặt mình.

“Ha ha ha! Lục đệ, vừa nãy nói đệ ngốc, bây giờ xem ra tam ca sai rồi! Ha ha! Hay lắm!” Cuối cùng Du Đại Nham nhịn hết nổi cười phá lên. Lộ Dao ngẩn ra, quay đầu lại thấy chẳng những Du Đại Nham, cả Trương Tùng Khê cũng cười thành tiếng, ngay cả Du Liên Châu cũng lộ vẻ mặt buồn cười thấy rõ.

Lộ Dao hoàn toàn ngớ người, nhìn người này ngó người kia, không hiểu gì cả. Vừa rồi còn bày ra bộ dạng môn quy nghiêm ngặt, sao bây giờ đều như bị điểm trúng huyệt cười thế này?

Rốt cuộc Trương Tùng Khê nhịn cười, hỏi: “Tiểu Lộ, muội nghe thấy chúng ta định phạt lục đệ hồi nào thế?”

Dứt lời, Lộ Dao càng trợn mắt, nhíu mũi quay lại nhìn Ân Lê Đình, lại nhìn ba người trước mắt, lấy làm lạ: “Vừa rồi không phải lục ca…”

Ân Lê Đình khẽ than: “Tiểu Dao, muội không chịu để huynh nói. Huynh cứu Phạm huynh đương nhiên phải nói với các sư huynh mới được, nhưng khong có nghiêm trọng như muội nghĩ đâu. Không tin muội hỏi nhị ca đi.”

Lộ Dao lại ngoảnh đầu nhìn Du Liên Châu.

Du Liên Châu ho khẽ một tiếng, thoáng nghiêm chỉnh lại, đáp: “Chuyện này cần bẩm báo sư phụ định đoạt mới được. Nhưng công bằng mà xét, hành động của vị Phạm Dao Phạm hữu sứ này khiến người ta khá kính trọng. Lục đệ làm thế, chúng ta cũng tán thành. Đến chừng đó, nếu sư phụ thật sự muốn phạt lục đệ, sư huynh đệ chúng ta cùng cầu xin sư phụ là được. Tiểu Lộ không cần lo lắng, tuy Võ Đang và Ma giáo không cùng một đường nhưng cũng không phải là nơi không nói lý lẽ.”

“Vậy à…” Mấy câu này lập tức vuốt phẳng mớ lông nhím của Lộ Dao, thoáng yên tâm, chớp chớp mắt vỗ ngực cười “Vậy thì tốt rồi.”

Du Đại Nham nghe xong lớn tiếng hỏi: “Sư phụ mà trách phạt lục đệ thì cũng phạt cấm túc luyện công mười ngày nửa tháng mà thôi. Từ nhỏ tới giờ đâu phải sư huynh đệ chúng ta chưa bị phạt. Tiểu Lộ vì sao muội lo lắng như thế?” Nói rồi cười tươi rói, trêu ghẹo thấy rõ.

Lộ Dao nhìn sắc mặt Du Đại Nham, ý thức được vừa rồi quả thật hình như mình có hơi… lỗ mãng. Bây giờ thấy ba người đối diện đều buồn cười nhìn mình, biết mình trốn trước nửa canh giờ phỏng chừng vẫn không thoát được hứng thú nghe chuyện bát quái về sư đệ nhà mình của ba người. Lộ Dao than thở trong lòng, đường đường đại hiệp Võ Đang sao đều giống các bà các cô thích xem kịch vui thế. Sờ mũi, giận dỗi lườm Ân Lê Đình một cái: sao nửa canh giờ rồi mà huynh còn chưa giải thích rõ ràng?

Ân Lê Đình nháy nháy mắt: muốn huynh giải thích? Giải thích cái gì…

Lộ Dao hơi giận, ra sức trợn mắt nhíu mày: huynh không giải thích vậy nửa canh giờ vừa rồi làm cái gì?

Ân Lê Đình học động tác nhún vai vô tội của Lộ Dao: chuyện từ Phù Điền tới đây, còn có trước sau ba lần muội bị truy sát.

Lộ Dao nhếch miệng, bóp trán, bắt đầu áp dụng biện pháp cũ rích: xem như không có gì. Thế là ngoảnh đầu nói với Du Đại Nham: “Lục ca vì giúp ta, theo ta chạy đôn chạy đáo, trở về lại bị phạt vì chuyện này, sao ta không áy náy cho được? Ai làm người ấy chịu, đương nhiên ta phải gánh vác việc này mới đúng.” Phong cách làm việc của Lộ Dao trước giờ là thế, lời này cũng là thật tình, lại thêm da mặt nàng xưa nay khá dày, đi từ Tuyền Châu tới giờ thấy vẻ mặt như thế đã thành quen, thành thử bây giờ mặt không đỏ thở không gấp.

Ba người nhìn nhau, cứ mỉm cười không nói. Lộ Dao nhìn trái ngó phải, phát hiện hình như trình độ của đối phương cũng không thấp, không nhịn được quay đầu lườm Ân Lê Đình một cái: sư huynh của huynh cũng lợi hại ghê nhỉ?

Ân Lê Đình vội vàng cúi đầu, lúc này chàng hoàn toàn không dám để Lộ Dao thấy nụ cười trên mặt mình.

Lộ Dao càng hết cách, đành nói sang chuyện khác.

“Du nhị ca, sao tự dưng các huynh lại đến Hàng Châu?”

Trương Tùng Khê tiếp lời: “Tiểu Lộ cứ yên tâm, lần này chúng ta không đến để phạt lục đệ đâu.” Nói rồi ba người cười to.

Lộ Dao sờ mũi, nhe răng, nghĩ bụng: “Được rồi được rồi, cười đi cười đi, đằng nào da mặt bản cô nương cũng dày hơn lục đệ nhà các người, nói sao thì lục đệ các người cũng không chịu được trước.” Nghĩ rồi quay lại nhìn Ân Lê Đình, quả nhiên thấy người kia cúi đầu làm thinh, chắc là bị cười đến nỗi đỏ mặt rồi, tâm lý được cân bằng không ít.

Nửa ngày, đợi Du Đại Nham, Trương Tùng Khê cười đã, sư huynh đệ trò chuyện thường ngày cộng với cười đùa một trận xong rồi, Du Liên Châu mới mở miệng: “Tiểu Lộ, ta vừa mới nói với lục đệ, lần này qua Hàng Châu để đến Kim Lăng. Sau khi từ biệt ở Phù Điền, ta vừa về núi thì Võ Đang thu được thư từ Nga Mi. Trong thư Diệt Tuyệt sư thái hẹn đầu tháng chín năm nay tụ hội ở Kim Lăng Thanh Lương sơn, nói là có tin tức quan trọng liên quan đến Tạ Tốn và Đồ Long đao. Vừa vặn sắp tới cuộc hẹn mười lăm tháng tám với Phó trang chủ, vì thế chúng ta cùng xuống núi luôn. Dọc đường đi chúng ta thăm dò được, trừ Võ Đang Nga Mi ra, hình như có người còn âm thầm liên lạc với mấy phái Thiếu Lâm, Không Động và Hoa Sơn. Chúng ta từng gặp mặt Đường Văn Lượng phái Không Động ở Từ Châu, nghe y nói Không Động cũng thu được tin tức nặc danh như thế, chỉ đề cập đến Đồ Long đao và Tạ Tốn, nói đến Kim Lăng sẽ biết nguyên do.”

Lộ Dao nghe xong, nét mặt cười giỡn vừa rồi biến mất, lập tức sa sầm mặt, hết sức khó coi. Nhớ tới mấy ngày trước Thành Côn bất chấp Phạm Dao vội vàng rời đi, bây giờ mấy đại môn phái trên giang hồ bị người nặc danh hẹn nhau tề tựu ở Kim Lăng, chuyện này cơ hồ hết tám chín phần là có liên quan. Mọi người đều thấy sắc mặt cực kỳ khó coi của Lộ Dao, lại không rõ vì sao vụ việc có phần kỳ lạ này lại khiến nàng phản ứng bất ngờ như thế.

Trương Tùng Khê sợ Lộ Dao còn chưa rõ quan hệ trong đó, liền giải thích tiếp: “Sở dĩ nhị ca, tam ca và ta đi sớm như thế là vì cảm thấy việc này khá kỳ lạ. Mấy năm trước Võ Đang ta từng nhiều lần tìm tới Thiên Ưng giáo tra hỏi tung tích ngũ đệ, cùng đến còn có mấy bang phái Côn Lôn, Cự Kình, Hải Sa. Những bang phái này đều tổn thất đệ tử, thậm chí trưởng lão, chưởng môn trên đảo Vương Bàn Sơn. Đôi bên cũng từng động can qua, cuối cùng thủy chung không có kết quả.”

Lộ Dao cười khổ: “Năm đó Thiên Ưng giáo cướp Đồ Long đao chẳng qua muốn tạo dựng tên tuổi, bây giờ đại tiểu thư của bọn họ cũng bị cuốn vào rồi, đao cũng mất, nhà người ta đã đủ sứt đầu mẻ trán. Nếu nói bọn họ hại Trương ngũ ca thì không thông, không cần thiết, cũng chẳng có động cơ.”

Du Liên Châu gật đầu: “Mấy năm nay, sư huynh đệ chúng ta tới cửa đòi người đều bị giáo chủ Thiên Ưng giáo Ân Thiên Chính một mực phủ nhận. Ta thấy Ân Thiên Chính thống lĩnh giáo đồ độc chọi quần hùng rất có khí phách, cho dù đối địch cũng khiến người ta hết sức khâm phục, có lẽ không phải người dám làm không dám nhận.”“Thật ra trước đây mấy lần huynh đệ chúng ta đến chỉ vì muốn hỏi ra hướng đi của ngũ đệ từ miệng Bạch Quy Thọ, không phải như mấy người Hải Sa Côn Lôn muốn diệt Thiên Ưng giáo. Có điều lần này thật lạ, trước đây ngoài Võ Đang ra chỉ có Côn Lôn, Cự Kình, Hải Sa mấy bang phái này, năm nay không biết là ai, lại mời cả mấy môn phái chẳng có liên quan gì đến đảo Vương Bàn Sơn như Thiếu Lâm.” Trương Tùng Khê nói “Điểm này ta nghĩ mãi không ra.”

Sắc mặt Lộ Dao càng thêm khó coi, cười lạnh “Không phải mấy môn phái đó không muốn đến, phỏng chừng là vì không có lý do danh chính ngôn thuận mà thôi. Còn lần này… hừ, sợ là bọn họ sẽ có ngay thôi.”

Dứt lời cả bốn người trong phòng đều không hiểu. Lộ Dao nghe Trương Tùng Khê kể, liên hệ chuyện Phạm Dao gặp phải trước đó, cộng với bản thảo Phó Thu Nhiên viết cho nàng, cảm thấy chuyện này chắc chắn có phần Thành Côn, hơn nữa, tính thời gian, rất có khả năng là công bố chuyện Tạ Tốn là hung thủ hơn ba mươi vụ huyết án trước kia. Cúi đầu, cầm ly trà trên bàn, vừa cúi đầu ngẫm nghĩ vừa uống cạn ly trà. Uống xong, nàng thở dài, thấy bốn người đều nhìn mình bèn nói: “Các vị theo ta đi, ở đây không tiện nói chuyện.” Bốn người thấy Lộ Dao trịnh trọng như thế, không khỏi nghiêm trang lại, theo Lộ Dao đi ra cửa sau phòng khách ra ngoài. Du Liên Châu và Trương Tùng Khê đều mải suy nghĩ chuyện này, Du Đại Nham kéo Ân Lê Đình lại, nhìn Lộ Dao phía trước đang nhỏ giọng dặn dò Tiền Úc, hỏi: “Tiểu Lộ có gặp người của Nga Mi không?”

Ân Lê Đình lắc đầu: “Hôm đó bọn Bối sư muội không gặp Tiểu Dao, sao vậy?”

Du Đại Nham yên tâm đáp: “Vậy thì tốt. Huynh sợ nếu người của Nga Mi gặp Tiểu Lộ rồi, vì nàng cứu Phạm Dao mà xem nàng là người của Ma giáo, với tính khí của Diệt Tuyệt sư thái, phiền phức không nhỏ đâu.”

Ân Lê Đình đáp: “Khi ấy tiểu đệ cũng cân nhắc điểm này mới ra sức ngăn cản.”

Du Đại Nham cười vỗ vỗ Ân Lê Đình, hai người là sư huynh đệ nhiều năm, tình như thủ túc, không cần nhiều lời đã hiểu ý đối phương.

Lúc này Tiền Úc đã quay đi, Lộ Dao dẫn mọi người quẹo đông quẹo tây đi vòng vòng mấy bận, xuyên qua một cánh cổng phủ đầy dây thường xuân, vào một gian thư phòng không lớn lắm. Bốn bức vách gian phòng này đều làm bằng trúc, rất rộng rãi, ba mặt là nước, một mặt nhìn ra sân nhỏ đầy dây thường xuân vừa tiến vào. Một mặt tường treo màn lụa có thể nhìn thấy cảnh sắc bên ngoài, phía ngoài màn lụa phủ rèm châu bằng thủy tinh.

Mấy người Du Liên Châu bận tâm chuyện Lộ Dao định nói, người nào người nấy ngồi xuống ghế trúc. Trương Tùng Khê hỏi: “Chỗ này nói chuyện có tiện không?”

Lộ Dao gật đầu: “Chỗ này mà không đảm bảo nữa thì chúng ta chỉ còn nước nhảy xuống dưới hồ mà nói thôi.”

“Tiểu Lộ định nói cái gì?” Trương Tùng Khê hỏi.

Lộ Dao mím môi, thoáng chần chừ “Vừa rồi Du nhị ca nhắc tới Phạm Dao, ắt hẳn lục ca có nói tới Thành Côn rồi, đúng không?”

Du Liên Châu gật đầu, trầm giọng: “Nếu thật như lời Phạm hữu sứ, Thành Côn muốn giúp Thát tử gây bất lợi cho các môn các phái, người này thật sự lòng lang dạ sói, không thể không trừ.”

Lộ Dao gật đầu, nói tiếp: “Thật ra ta nghi ngờ, lần này rất có khả năng là Thành Côn giấu tên liên lạc các phái tề tựu ở Kim Lăng.”

Vừa nói ra, ngoài Ân Lê Đình sớm biết Lộ Dao rối rắm chuyện Thành Côn ra, những người còn lại đều kinh ngạc không thôi.

“Tiểu Lộ, ý này là sao?” Du Đại Nham mở to mắt.

“Thiên Ưng giáo vốn từ Minh giáo ra. Thành Côn và Minh giáo khúc mắc không nhỏ, lão muốn trừ Minh giáo, tất nhiên phải trảm Thiên Ưng giáo trước, bằng không với cách làm người của Ân Thiên Chính, nếu Minh giáo gặp nguy, chắc chắn ông ta sẽ ra mặt giúp đỡ.”

Trương Tùng Khê nghe xong không hiểu lắm “Nhưng vì sao muội nói lần này các phái khác thu được thư mời nặc danh có liên quan đến lão? Cho dù như muội nói trong đó có lẽ có người ngấp nghé Đồ Long đao, nhưng danh bất chính ngôn bất thuận, ắt là không thể trực tiếp động thủ với Thiên Ưng giáo.”Lộ Dao nặng nề thở dài: “Thành Côn chỉ cần nói một câu là có thể làm mấy người đó danh chính ngôn thuận rồi. Đến chừng đó e rằng sự việc sẽ náo nhiệt đây. Thiên Ưng giáo muốn chống đỡ không dễ đâu.”

“Câu gì?” Lần này đến Ân Lê Đình cũng không rõ.

Lộ Dao chớp mắt, thì thào: “Ta biết lời ta nói tiếp theo đây có lẽ các huynh rất khó tin. Đừng hỏi vì sao ta biết, ta không nói được. Nhưng bất luận thế nào, ta không lừa các huynh là được.”

Câu này khiến mọi người như lạc trong mây mù, Du Đại Nham nói: “Tiểu Lộ cứ nói đi. Nếu ta không tin muội, bây giờ cũng không ngồi đây rồi.”

Lộ Dao nghe xong trong lòng thoáng an ủi đôi chút, bỗng nhiên quay đầu nhìn Ân Lê Đình, ít nhiều gì có chút giãy dụa. Một khi nói ra rồi, sau này nếu có người truy cứu ngọn nguồn vì sao mình biết, sợ rằng sẽ moi ra không ít thứ kinh thế hãi tục, không biết đến chừng đó mọi người phản ứng ra sao. Đang nghĩ đến đó thì thấy Ân Lê Đình mỉm cười với nàng, ánh mắt vẫn ấm áp rạng ngời như cũ. Lòng Lộ Dao chợt động, cơ hồ theo bản năng vươn tay nắm bàn tay Ân Lê Đình bên cạnh, cảm giác ấm áp đó khiến lòng nàng nhẹ nhõm, nhìn mấy người Du Liên Châu, nói khẽ: “Thành Côn chỉ cần nói ra một chuyện, những đại phái khác tất toàn lực thăm dò tung tích Tạ Tốn, dốc hết sức truy hỏi Thiên Ưng giáo. Bởi vì Tạ Tốn, chính là hung thủ của hơn ba mươi vụ huyết án liên hoàn năm xưa, hơn nữa còn viết lên tường câu ‘Kẻ Giết Người Là Hỗn Nguyên Phích Lịch Thủ Thành Côn’.”

Lời Lộ Dao làm mọi người thất kinh, chỉ một câu đã trấn áp bốn người trong Võ Đang thất hiệp. Những chuyện này, nàng nói nhiều thêm một chút đều phải cân nhắc liệu mình có gánh vác nổi hậu quả kèm theo đó không. Nếu đổi lại là nhiều năm trước, nàng sẽ nói hết toàn bộ cho sướng. Nếu là năm ba năm trước đây, nàng sẽ không nói một lời im lặng cho qua. Nhưng bây giờ, nàng nghiêng đầu nhìn Ân Lê Đình, rốt cuộc vẫn tiết lộ bí mật không ai biết này ra. Không cầu nhân quả, chỉ mong dốc sức thử một lần.

Mấy người Du Liên Châu quay mặt nhìn nhau, nhất thời không biết nên phản ứng thế nào. Lộ Dao cảm thấy, đằng nào cũng đã kích thích họ rồi, không bằng kích thích một lần cho xong luôn, bèn nói tiếp: “Sở dĩ Tạ Tốn giết người là vì, ông ta là đồ đệ của Thành Côn. Năm đó Thành Côn từng vô lễ với thê tử ông ta, chẳng những thế còn giết sạch cha mẹ vợ con Tạ Tốn một nhà mười ba người, sau đó trốn đi ẩn naaso. Tạ Tốn điên cuồng giết người khắp nơi, lưu lại tên Thành Côn, hi vọng ép Thành Côn lộ diện báo thù. Về phần Đồ Long đao, Tạ Tốn cướp cũng chỉ vì muốn đối phó Thành Côn mà thôi.”

Kích thích liên tiếp hai bận, nhất thời Võ Đang chư hiệp đều lặng thinh, mạnh ai nấy tiêu hóa tin tức kinh người kia. Lộ Dao nhìn trái nhìn phải, thấy Ân Lê Đình lại nhìn mình, trong lòng hơi căng thẳng, sợ chàng hỏi vì sao mình biết chuyện đó. Nào ngờ Ân Lê Đình nắm tay nàng chặt hơn, thì thầm: “Mấy ngày trước muội đau đầu là vì chuyện này ư?”

Lộ Dao bặm môi, gật đầu.

Ân Lê Đình mỉm cười khe khẽ, lên tiếng: “Sao rồi, có phải nói ra rồi trong lòng thoải mái hơn nhiều?”

Lộ Dao ngẩn người, cứ cho rằng bất kỳ ai cũng sẽ hỏi làm sao nàng biết bí mật đó, hoàn toàn không ngờ chàng lại có phản ứng thế này.

Ân Lê Đình thấy nàng tròn mắt càng cười vui vẻ: “Nếu thoải mái rồi, lần sau nhớ nói ra. Để trong lòng khó chịu một mình không tốt.”

Lộ Dao ra sức chớp mắt, lại chớp mắt, cảm giác sức nóng trên tay, trong lòng đột nhiên mềm hẳn, bỗng nghe Du Liên Châu nói: “Cũng tức là nói, lần này Thành Côn âm thầm mời các phái tới là muốn trực tiếp thiệt hại thậm chí tiêu diệt Thiên Ưng giáo? Nhưng vì sao Thiếu Lâm cũng bị mời tới?”

Du Liên Châu mọi người đều rành chuyện cũ giang hồ, tự nhiên biết huyết án năm đó dính đến mấy phái Nga Mi, Hoa Sơn, Không Động, song không biết vì sao lần này Thiếu Lâm cũng bị mời tới.

Lộ Dao vội vàng hoàn hồn, lưỡng lự một chút, cuối cùng không nói ra hết toàn bộ, chỉ đáp: “Xưa nay ta không thích nổi Thiếu Lâm. Có điều Không Kiến phái Thiếu Lâm thật sự là cao tăng Phật môn, đáng tiếc bị Thành Côn thiết kế, một lòng muốn hóa giải chuyện này, kết quả bị Tạ Tốn đánh chết.”

“Hả?!” Du Đại Nham sửng sốt: “Mấy năm trước nghe nói Không Kiến đại sự bệnh chết, thật không ngờ lại bị ác tặc Tạ Tốn kia…”

Lộ Dao nhún vai: “Tóm lại, bất luận ra sao, bây giờ phái Thiếu Lâm cũng muốn tìm Thiên Ưng giáo xả giận. Hơn nữa, không chỉ Thiên Ưng giáo, e là sau đó sẽ là Minh giáo. Thực tế Minh giáo mới là mục tiêu số một của Thành Côn. Lão giết sạch cả nhà Tạ Tốn, chỉ vì lão quá hiểu con người Tạ Tốn. Trong tình huống lão ẩn thân, tất nhiên Tạ Tốn sẽ có hành vi quá khích ép lão xuất hiện. Như vậy vô hình tạo cho Minh giáo rất nhiều kẻ thù. Bây giờ tiêu diệt Thiên Ưng giáo, chín phần là muốn quay sang đối phó Minh giáo rồi. Trong đó còn có khả năng mượn chuyện điều tra ngũ đệ các huynh, lợi dụng những kẻ ngấp nghé Đồ Long đao đối phó Võ Đang. Chờ xong Minh giáo, thế lực giang hồ hiện tại tất tổn thất nghiêm trọng, được lợi nhiều nhất kỳ thực chính là đương kim triều đình. Tóm lại, chuyện này sợ rằng càng lúc càng ầm ỹ lớn, mà Thành Côn kẻ này, tuyệt đối là đại phiền toái.”

Mọi người đều trầm mặc. Lộ Dao nói chuyện nào cũng quan hệ đến mạch máu võ lâm, chỉ cần một chuyện có lầm lẫn, e rằng giang hồ lại có một hồi huyết vũ tinh phong. Nhất thời, trong phòng trừ Lộ Dao vừa nói xong chuyện vẫn mãi canh cánh, thần sắc thoáng buông lỏng ra, mấy người Du Liên Châu đều nặng nề, lông mày cau lại. Nửa ngày, Du Liên Châu chậm rãi nói: “Tuy Tạ Tốn lạm sát người vô tội rất đáng hận nhưng chung quy vẫn là ân oán giang hồ. Còn Thành Côn này lại gian ác cùng cực, nếu không trừ, giang hồ không biết còn bao nhiêu người chết oan vì lão. Lần này phải giải quyết lão mới được.”

Lộ Dao nghe đến đó xua tay liên tục: “Du nhị ca, ta nói với các huynh chuyện này, không phải muốn các vị đi tìm Thành Côn thanh toán. Công phu của lão khốn đó thật sự rất cao, ách…”

“Ý Tiểu Lộ là huynh đệ chúng ta không bì kịp lão? Cứ nói đừng ngại.” Trương Tùng Khê hỏi.

Lộ Dao sờ mũi “Hơ, các vị đừng trách. Nói thẳng nhé, lão Thành Côn này công phu thật sự quá cao cường, cá nhân ta cảm thấy, trừ phi đích thân Trương chân nhân ra tay, bằng không sợ là cực kỳ nguy hiểm. Nếu vì lời nói hôm nay của ta mà các vị có thương tổn gì, ta… cuộc sống của ta không yên ổn nổi. Vả lại, vấn đề là, lão ta cực kỳ gian xảo, muốn giải quyết lão dứt điểm, chắc chắn phải nghĩ biện pháp chu đáo.” Lộ Dao nói đã uyển chuyển lắm rồi, thật ra nguyên văn câu nàng định nói là: lão khốn kia không phải kẻ dễ chơi, quang minh chính đại đấu với lão căn bản vô dụng, hơn nữa quang minh chính đại huynh cũng đánh không lại lão, nếu muốn giải quyết gọn gàng, nói không chừng phải dùng một ít thủ đoạn mới được. Thực ra trong lòng nàng có tính toán khác. Trong nguyên tác, Thành Côn, kẻ sau màn này đến cuối cùng mới bị Tạ Tốn đánh chết tại Thiếu Lâm tự, nhưng bây giờ tình tiết đã không giống trước nữa. Cũng tức là nói, chưa chắc Võ Đang thất hiệp không bị hại dưới tay Thành Côn. Bản thân xen vào vì tránh cho Trương Thúy Sơn và Mạc Thanh Cốc chết thảm, nếu lỡ chọc ra kết quả như thế, hóa ra được kết quả hoàn toàn ngược lại rồi.

Có điều bất kể Lộ Dao nghĩ gì, mấy câu nói khéo này mọi người đều nghe lọt, ai nấy đều gật đầu. Võ Đang thất hiệp đều không phải kẻ lỗ mãng, đương nhiên hiểu được lòng người hiểm ác, không phải chỉ bốn chữ quang minh chính đại là đối phó được. Thành thử mạnh ai nấy cúi đầu suy nghĩ chuyện này.

Ngay lúc này, bỗng nhiên Du Liên Châu ngẩng đầu nói với Lộ Dao: “Ngoài cửa viện có người tới, không biết võ công.”

Lộ Dao ngớ người, quả nhiên không tới một hồi nghe tiếng Tiền Úc thở hổn hển ngoài cửa: “Đại tiểu thư, văn kiện sơn son khẩn cấp,”

Tác giả có lời muốn nói:

Biết trước tình tiết, song lại biết nửa vời, đây là chuyện khiến người ta rất đau đầu, nhất là bây giờ không giống với nguyên tác nữa. Nói hay không nói, nói rồi sẽ thế nào? Mỗi lần nói thêm một chuyện, vậy bản thân phải phụ trách biến động do mình đem lại, bất kể là tốt hay xấu.

Bây giờ Lộ Dao nghĩ thế đấy. Vì thế tha thứ cho nàng không thể nói quá nhiều đi, nàng phải cân nhắc liệu mình có thể chịu trách nhiệm về kết cục được không.

Rất nhiều người cảm thấy Lộ Dao không có cảm giác với Ân Lê Đình, thật ra chỉ vì bản thân nàng chưa ý thức được mà thôi… nếu không cớ gì vì chuyện Thành Côn, chuyện Võ Đang mà dốc sức chu toàn như bây giờ? Cần gì an bài cho Kỷ Hiểu Phù chu đáo? Sống qua hai kiếp người, khuê nữ nhà ta tuyệt đối là phái thực tế, cái gọi là thích, phong hoa tuyết đối là phái thực tế, cái gọi là thích, phong hoa tuyết nguyệt không kéo dài lâu được, tận tâm tận lực mới là căn bản.

Chương 59: Nguyên nhân chất chồng

Lần trước văn kiện sơn son khẩn cấp khiến Lộ Dao trời còn chưa sáng đã vội vội vàng vàng rời Võ Đang thẳng tiến Tuyền Châu. Độ khẩn cấp khi ấy, trong mắt những người đang ngồi vẫn còn như mới. Ân Lê Đình càng như bị treo lơ lửng trên không, chỉ vì lúc này chàng nhớ tới lần Lộ Dao đi Tuyền Châu, lúc chàng và Du Liên Châu vào thành còn hiểu lầm Lộ Dao nhiễm bệnh mà mất, bây giờ nghĩ lại tâm trạng khi ấy, vẫn không kềm được giật thót. Nhất thời mỗi người một ý nghĩ, nhìn Lộ Dao nhận lấy ống trúc sơn son từ tay Tiền Úc. Lộ Dao ngẩn người, thì ra Tiền Úc đưa tới tận hai lá thư khẩn. Một lá trên đó viết tên Lộ Dao, lá còn lại là: thân gửi Ân Lê Đình.

Lộ Dao lấy làm lạ, không hiểu Thu Nhiên tìm Ân Lê Đình có chuyện gì, ngay cả Ân Lê Đình nhận lấy ống trúc đầu óc cũng mờ mịt.

Lộ Dao không bận tâm được đến vẻ mặt kỳ cục của Ân Lê Đình, tự rút thư của mình ra trước, trên đó là nét chữ của Phó Thu Nhiên, ngắn ngủ một hàng:

A Dao:

Chuyện Tuyền Châu tra ra điểm lạ, cấp tốc quay về. Tái bút: đồng hành với Ân Lê Đình để bảo đảm, nhớ kỹ nhớ kỹ.

A Nhiên viết.

Lộ Dao buông thư, nhìn nhìn Ân Lê Đình liền đoán được nhất định Thu Nhiên căn cặn Ân Lê Đình cùng mình về Thu Linh trang, tính kế vẹn toàn. Ân Lê Đình nhìn bức thư Phó Thu Nhiên gửi, càng không hiểu được. Thư Phó Thu Nhiên viết cho chàng và Lộ Dao cơ bản giống nhau, chỉ là dặn chàng phải cẩn thận tuyệt đối, che chở Lộ Dao an toàn. Chàng và Lộ Dao nhìn nhau một cái, Lộ Dao bị một câu Tuyền Châu có điểm lạ làm nàng ngờ vực không chừng. Thật ra Phó Thu Nhiên quá rành tính Lộ Dao, nói chuyện nửa chừng thế này, Lộ Dao bị khơi chuyện nôn nóng lên thì mới vội vàng về Kim Lăng.

“Phó trang chủ gửi thư, nói tiểu đệ đưa nàng về Kim Lăng gấp.” Ân Lê Đình giải thích với mấy vị sư huynh.

“Hả? Về Kim Lăng gấp? Có chuyện gì sao?” Trương Tùng Khê hỏi.

Lộ Dao lắc đầu: “Không rõ nữa. Hình như dịch bệnh Tuyền Châu có chút vấn đề, nhưng ta cũng không có nghe nói là ác hạch tái phát. Có lẽ Thu Nhiên biết gì đó, sau khi chúng ta đi hắn vẫn luôn phái người ở Tuyền Châu lưu ý điều tra chuyện ác hạch lần này.”

Ân Lê Đình mở miệng: “Nhị ca, tam ca, tứ ca, bây giờ các huynh định đi Kim Lăng?”

Du Liên Châu gật đầu: “Vốn dĩ chúng ta định tối nay nghỉ ngơi ở Hàng Châu một đêm, ngày mai đi Kim Lăng. Huynh tưởng giờ này các đệ đã ở Kim Lăng Thu Linh trang rồi, định tới Kim Lăng rồi lại liên lạc với lục đệ, không ngờ gặp các đệ ở Hàng Châu thế này.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao len lén lè lưỡi, cười nói: “Dọc đường đi Tiểu Dao đến đâu cũng mất thời gian hành y chữa bệnh, cũng không gấp gáp lên đường.”

Lộ Dao nói nhỏ: “Thật ra du ngoạn tứ xứ là nói thật mà. Cũng không biết Tuyền Châu xảy ra chuyện gì nữa, biết trước Thu Nhiên sẽ có văn kiện khẩn chẳng thà sớm về nhà, bây giờ Thu Nhiên viết thư này ta không yên tâm được.”

Du Đại Nham nói: “Có chuyện gì Tiểu Lộ muội về Thu Linh trang hỏi Phó trang chủ là biết thôi chứ gì? Muội và lục đệ cùng đi với chúng ta là được, tuy Hàng Châu cách Kim Lăng không xa nhưng có chúng ta đi cùng, chắc Phó trang chủ càng yên tâm hơn.”

Lộ Dao gật đầu, rất hiếm khi Phó Thu Nhiên dùng giọng điệu nghiêm túc thế này, bây giờ xem ra sự việc không nhỏ. Ân Lê Đình xem đi xem lại hai lá thư, đột nhiên đầu óc chợt lóe, hỏi: “Phó trang chủ năm lần bảy lượt dặn huynh phải cẩn thận đề phòng kẻ truy sát muội, huynh ấy nói Tuyền Châu có điểm lạ, liệu có liên quan đến nhau không?”

Ban nãy mấy người Du Liên Châu cũng đã nghe Ân Lê Đình nói Lộ Dao trước sau bị nhân vật giang hồ truy sát mấy bận không rõ nguyên nhân, nhất thời đều không có đầu mối, bây giờ nghe Ân Lê Đình hỏi thế, đồng loạt nhìn Lộ Dao. Du Đại Nham thẳng thừng: “Đúng rồi, vừa nãy chỉ lo nhớ chuyện Thành Côn. Tiểu Lộ, muội đi hỏi đứa nhỏ kia có tra ra được gì không? Là ai phái nó tới?”

Mặt Lộ Dao sa sầm, thở dài: “Không hỏi ra.”

Mọi người đều lấy làm lạ. Trên núi Võ Đang Mai Hàn Hề gần gũi với Lộ Dao nhất, ngay cả sư phụ Ân Lê Đình cũng không bằng, mọi người đều cho rằng vừa rồi nhất định Lộ Dao sẽ hỏi đứa nhỏ được chút manh mối có ích. Nghe Lộ Dao nói tiếp: “Đứa bé đó bị câm, không nói được. Cũng không biết chữ, ta chịu thua. Ta hỏi nó có người nhà không nó chỉ lắc đầu, còn lại hỏi gì nó cũng chỉ biết khóc lớn. Trước khi ta đến Tiền Úc đã sai người xét toàn thân nó, đến cả mặt sau răng nanh cũng không bỏ qua. Trừ một cơ quan dùng để bắn ngân châm đính trên răng ra, không có gì nữa.”

Chuyện này thật sự khiến người ta đau đầu. Đứa nhỏ này không nói được cũng không viết được, hỏi gì cũng chỉ biết khóc. Nếu là người lớn Lộ Dao không ngại mà hành hạ một phen moi ra ít manh mối. Nhưng đây lại là một đứa nhỏ, với tính tình của những người ngồi đây, không có khả năng làm khó một đứa bé, cứng mềm đều không được, thật tình là hết cách.

Ân Lê Đình lấy một cái gói nhỏ bọc bằng khăn tay từ trong lòng ra, mở ra, chính là mấy mũi ngân châm hôm nay đứa bé kia bắn Lộ Dao. Chàng suy nghĩ tỉ mẩn, sau khi Du Liên Châu cản mấy mũi châm đó thay Lộ Dao, chàng cố ý nhặt về. Bây giờ nhìn lại, trên ngân châm phát ra ánh sáng xanh, có vẻ như là tẩm kịch độc. Lộ Dao nhận lấy ngân châm nhìn nửa ngày, nghe Ân Lê Đình hỏi: “Tiểu Dao có thể nhìn ra là độc gì không?”

Lộ Dao cười khổ: “Lục ca, đừng nói thần y, muội là thần tiên cũng không thể nhìn bằng mắt thường là nhận ra được! Có điều huynh giao cái này cho muội đi, muội có thời gian sẽ thử xem có tra ra được không.”

Trương Tùng Khê than: “Đối phương dám lợi dụng đứa nhỏ ám toán muội, chứng tỏ thủ đoạn thật sự ác độc, khiến người ta chẳng thể đề phòng. Không thể để đứa nhỏ này lại đây, tra ra kẻ giấu mặt đằng sau có đến quá nửa sẽ rơi trên người nó. Ngày mai có cần dẫn nó theo không?”

Ân Lê Đình nói với Lộ Dao: “Trước sau ba lần ám sát, lần sau ác liệt hơn lần trước. Tiểu Dao, chuyện này muội không thể không để tâm như lần trước được nữa. Ngày mai mang đứa nhỏ này cùng về Thu Linh trang thôi, có lẽ Phó trang chủ có thể tra ra lai lịch của nó, cũng coi như có chút đầu mối.”

Vốn dĩ Lộ Dao cảm thấy dẫn đứa nhỏ này đi cùng rất phiền, chẳng thà để lại đây. Nhưng thấy thái độ mọi người kiên quyết, hơn nữa nói cũng có lý nên gật đầu.

Nói chuyện xong thì sắc trời đã tối thui, vừa tới giờ lên đèn. Lộ Dao nhìn sắc trời, nói với mấy người Du Liên Châu: “Du nhị ca, mọi người đi đường xa, hôm nay nghỉ ngơi trước đi. Tiền Úc đã chuẩn bị phòng ngăn nắp rồi, muội đi thăm Phạm Dao trước. Sáng sớm mai chúng ta về Kim Lăng, thế nào?”
Mấy người Du Liên Châu gật đầu, Lộ Dao bèn gọi Tiền Úc, để ông ta đưa mọi người về phòng, còn nàng thì quay lưng đi tới phòng chẩn mạch kê đơn cho Phạm Dao.

Hai ngày nay Phạm Dao bị Lộ Dao bắt nằm trên giường đã sắp nổi mốc lên rồi, song hễ nghĩ tới đãi ngộ nhận được khi y dám xuống giường không có sự cho phép của Lộ Dao ở Lương Châu, lập tức cảm thấy mình vẫn nên tiếp tục nằm ườn trên giường nuôi nấm thì sáng suốt hơn. Không thể không nói, luận bàn chuyện dưỡng thương, chỗ này quả thật tuyệt vời. Thời tiết Hàng Châu mùa hè khá oi bức nhưng phòng này gần nước, thông gió rất tốt, lại thêm hàng ngày Tiền Úc đều sai người đặt chậu nước đá trong phòng, cũng không khổ sở lắm. Tất cả ẩm thực đều làm y thích mê, ở đất Giang Nam này mà cũng được thưởng thức món ăn quê hương cách xa ngàn dặm. Lúc Phạm Dao đang dựa vào giường, hưởng thụ khí trời mát mẻ buổi tối thì nghe tiếng cạch, Lộ Dao bước vào.

“Tiểu nha đầu, hôm nay sao giờ mới tới?” Mọi ngày sau giờ cơm Lộ Dao sẽ tới phòng y kiểm tra tình hình hồi phục, hôm nay trễ hơn hẳn.

Lộ Dao thả hòm thuốc xuống nói: “Hôm nay trên chợ gặp được bọn Du nhị ca nên cùng về. Ta nói chuyện Thành Côn với họ rồi, chuyện này càng lúc càng rắc rối.”

Phạm Dao sửng sốt: “Sao vậy? Xảy ra chuyện gì?”

Lộ Dao cởi áo ngoài của y ra kiểm tra vết kiếm trên ngực, vừa thay thuốc vừa thuật lại cuộc trò chuyện với mấy người Du Liên Châu ban nãy, cả huyết án Tạ Tốn gây ra cũng không bỏ sót, tất cả đều nói hết cho Phạm Dao, càng nghe mặt y càng sa sầm. Đợi vết thương băng bó lại xong, Lộ Dao thấy y có việc muốn hỏi, giơ tay bảo y chờ một lát, ngồi xuống bàn cầm bút viết hai phương thuốc mới, kế đó nói: “Huynh muốn hỏi chừng nào có thể xuống giường? Gấp rút đi tra chuyện Thành Côn?”

Phạm Dao gật đầu: “Còn nữa, chuyện nặc danh hẹn mấy đại phái sợ rằng do Thành Côn làm. Chuyện Sư vương làm sao cô biết? Sao không nói sớm?”

“Ta mà nói sớm, vết thương huynh chưa lành đã chạy mất rồi. Còn vì sao ta biết, huynh đừng có hỏi, ta không nói được.” Lộ Dao lè lưỡi “Chừng nào huynh xuống giường được á? Ta kê đơn thuốc dán này huynh dùng năm ngày, năm ngày sau thích đi đâu thì đi.”

“Năm ngày?” Phạm Dao bất mãn.

Lộ Dao trợn mắt “Huynh nằm vùng bao nhiêu năm nay, chẳng lẽ còn không chờ nổi năm ngày? Hay là huynh muốn nếm thử mùi vị nằm thẳng cẳng trên giường một năm không động đậy?”

Phạm Dao nghe xong than: “Tiểu nha đầu, nếu đại phu dưới gầm trời này đều dữ như cô, sợ là không có mấy người dám sinh bệnh đâu.”

Lộ Dao hừ một tiếng: “Nếu đại phu dưới gầm trời này có được một phần y thuật của ta, muốn tìm được một người bị bệnh không dễ đâu!”

Phạm Dao cảm thán: “Năm ngày thì năm ngày. Chỉ mong trong năm ngày này đừng xảy ra chuyện lớn gì.”

“Sáng sớm mai, ta và lục ca bọn họ đi Kim Lăng, chuyện này nếu thật là hành vi của Thành Côn, lão có nhanh tay nhanh chân mấy đi nữa cũng phải chờ đến tháng chín mới được. Huynh cứ yên tâm dưỡng thương, chúng ta chờ huynh ở Kim Lăng. Đến chừng đó phải nghĩ biện pháp, giải quyết triệt để lão khốn kiếp này.”

Phạm Dao nghe xong, mặt mày hí hửng: “Sao? Muốn đi theo Ân Lê Đình à?”
Lộ Dao lườm y: “Có phải huynh nằm trên giường lâu quá nên rảnh không? Là Thu Nhiên gửi thư khẩn cấp, nói Tuyền Châu có sự lạ, bảo ta lập tức về Thu Linh trang, hơn nữa dọc đường phải chú ý an toàn, nên ta mới vội vàng đi theo họ.”

“Tuyền Châu có sự lạ? Ý gì đây?”

“Không biết, biết thì hay rồi.” Lộ Dao nhún vai.

Phạm Dao khựng lại một chút, căn dặn: “Đã như thế, cô mau về thì hơn. Thiết diễm lệnh ta đưa cho cô nhớ phải cất kỹ, công phu Võ Đang thất hiệp rất khá, nhưng dù sao có vài chuyện làm không thể nhanh nhẹn thuận lợi như Minh giáo ta được. Phân đà Minh giáo ở Kim Lăng nằm dưới chân núi Tê Hà, nếu cô có việc thì cầm lệnh bài này tới cửa, bọn họ nhất định vâng mệnh.”

“Rồi, ta biết. Lần này nếu giải quyết xong Thành Côn, huynh còn tính quay về Nhữ Dương Vương phủ không? Huynh mất tích lâu như thế, bọn chúng không nghi ngờ chứ?”

“Ta tự có cách lấp liếm cho qua, tiểu nha đầu không cần lo hộ ta. Ngược lại là cô, ta cứ luôn lấy làm kỳ, ngoại trừ bệnh nhân đến cô không từ chối cứu chữa ra, xưa nay không thích quản chuyện rỗi hơi, sao bây giờ lại lo chuyện Thành Côn thế?” Chuyện này Phạm Dao nghĩ mãi không ra, hình như Lộ Dao đặc biệt phản cảm với Thành Côn, hơn nữa khá nghiêm túc, thật sự không giống tính khí tùy tiện thường ngày của nàng.

Lộ Dao nghe y hỏi, nhướng mày: “Bản cô nương đâu có ngốc, có ta giúp huynh tính kế giải quyết Thành Côn, cũng coi như trợ lực rồi, không tốt à?”

Phạm Dao than: “Chính vì cô không ngốc ta mới muốn cô khoanh tay đứng nhìn. Phải biết Thành Côn cực kỳ gian giảo, hơn nữa còn là kẻ nham hiểm giết người không thấy máu, nếu cô dây vào, ta lo rất nguy hiểm.”

Kỳ thật những gì Phạm Dao nói lý nào Lộ Dao lại không biết, khẽ than thở trong lòng. Nàng ngẩng đầu, ngoài cửa sổ là bóng đêm nặng nề, ánh đèn vàng nhạt lấp ló đằng xa, nhất thời khiến nàng không rõ mình đang ở nơi nào, là phân hiệu Thu Linh trang ở Hàng Châu hay là căn nhà trọ nhỏ xíu trong ký ức ba đứa bé chung sống nhiều năm trước. Mấy năm nay, thời gian như nước chảy xuôi, tiềm thức nàng cứ mãi lẫn lộn thời gian, cũng có lẽ, là thời gian xáo trộn ý thức của nàng. Trên mặt nàng dần dần toát ra hơi thở mông lung cũng làm Phạm Dao hoa mắt, có vẻ mơ hồ nhìn tiểu cô nương nhỏ hơn mình gần hai mươi tuổi này. Nháy mắt, mông lung như thế khiến Phạm Dao cảm giác cái bóng áo xanh trước mặt dường như phức tạp hơn Lộ Dao mà y biết rất nhiều. Cứ như vậy không biết đã bao lâu, Phạm Dao nghe giọng nàng vang lên, nhỏ nhẹ, khàn khàn: “Thật ra, nguyên nhân đầu tiên là vì giúp Võ Đang một lần. Bởi vì tình cảm giữa huynh đệ bọn họ khiến ta nhớ tới một người.”

Phạm Dao nghe xong nghi ngờ: “Nói vậy?… cô nói Phó trang chủ?”

Lộ Dao khẽ khàng lắc đầu: “Không phải Thu Nhiên. Là một người từng hứa hẹn sẽ bên ta đến phút cuối cùng, tên là Cố Nhược Trường.”

Tim y giật thót. Giọng Lộ Dao bình thản mà xa xôi, dường như đang tường thuật một sự việc không liên quan đến mình.

Nàng cười cực khẽ cực nhẹ, nói tiếp: “Bây giờ Nhược Trường đã mất rồi, có lẽ huynh ấy cũng muốn cùng ta đến cuối cùng, ít nhất, đến cuối cuộc đời huynh ấy. Lúc đó trên núi Võ Đang nhìn thấy huynh đệ lục ca thân thiết vô cùng khiến ta nhớ đến huynh ấy, còn có Thu Nhiên, nhớ đến thời thơ ấu của chúng ta. Ta không cách nào nhìn được lục ca bọn họ trải qua những gì ta và Thu Nhiên đã từng gặp, nên mới giúp họ.”

Trước đó Phạm Dao hoàn toàn không ngờ được đáp án là thế, nhìn thần sắc lạnh nhạt mà cô quạnh của Lộ Dao, không biết nên nói gì mới tốt. Bỗng nhiên, hình như y nghe được gì đó, trong mắt xẹt qua tia sáng, ánh mắt hướng ra cửa, dường như muốn nhìn gì đó xuyên qua cửa.

Lộ Dao không nghe gì hết. Nàng lại hồi tưởng đến hộp băng ngày xưa Cố Nhược Trường để lại cho nàng và Thu Nhiên, đó là di vật duy nhất anh để lại cho họ trước khi chết. Trong băng, giọng anh vẫn trầm thấp dịu dàng như thế, giống như bảy tuổi năm ấy nàng vừa được cứu ra khỏi đống đổ nát, bóng tối và sợ hãi khiến nàng hoảng sợ khóc nức nở không thôi; lúc đó cũng là âm thanh ấy dịu giọng dỗ nàng, cùng nàng vượt qua vô số đêm dài sau đó, qua hết xuân hạ thu đông. Trong băng ghi âm, anh dặn dò tỉ mỉ, giống hệt mỗi ngày từ nhỏ tới lớn, vụn vặt, bình thường lại ấm áp khôn cùng. Đến cuối cùng, anh nói với nàng: “A Dao, nhớ lời anh dặn em, em và Thu Nhiên nhớ săn sóc lẫn nhau, mãi đến giây phút sau cùng, anh sẽ luôn bên các em.” Bây giờ tình đã rời đi, âm thanh còn ở. Quả thật Cố Nhược Trường đã dùng cách của mình ở lại trong cuộc sống của nàng và Thu Nhiên. Thế sự xoay vần, biển xanh hóa thành nương dâu, cái tên này chưa từng bị quên lãng, ngược lại khiến nàng và Thu Nhiên trầm mặc không nói với nhau, cũng khiến hai người nương tựa bên nhau.

Phạm Dao im lặng. Vẻ mặt Lộ Dao khiến y hiểu lúc này có nói gì đi nữa cũng vô dụng. Biết nhau năm năm, trong mắt y, từ đầu chí cuối Lộ Dao luôn là dáng vẻ tiểu cô nương mười bốn tuổi năm ấy, đầu óc thông minh y thuật lợi hại khiến người ta đau đầu. Cho dù năm năm trôi qua, nàng đã trổ mã thành thiếu nữ yểu điệu nhưng bóng dáng kia chưa từng thay đổi. Mỗi lần nhớ lại sẽ khiến y liên tưởng tới nhánh cỏ dại xanh biếc trong núi ngày hè, mang theo mùi hương thoang thoảng, dưới ánh dương nóng rực mặc sức xòe tán lá; cho dù qua một đêm mưa gió vẫn đầy sức sống khôn cùng, đầy tươi đẹp dưới ánh mặt trời. Cảm giác này khiến bất cứ ai cũng có tinh thần, không khỏi dâng lên ý cười.

Nhưng lúc này, y lại cảm thấy như đang nhìn một ngọn cỏ mông lung trong màn mưa phùn tí tách. Mưa phùn ẩm ướt, khoảnh khắc này thần tình Lộ Dao khiến y cảm thấy ngọn cỏ sáng ngời đó làm người ta có chút trống vắng không biết làm sao.

Lộ Dao nhìn mặt hồ ngoài cửa sổ, đột nhiên cười lên. Trong bóng đêm, đuôi mày khóe mắt mông lung mang theo mấy phần tâm tình không rõ: “Ta đi về trước. Sáng sớm mai ta và lục ca bọn họ đi Kim Lăng. Huynh dưỡng thương lành xong đến Kim Lăng tìm ta là được.” Nói rồi móc ra một tấm thẻ gỗ nhỏ: “Huynh cầm cái này, đến Kim Lăng nếu muốn tìm ta thì đến thẳng Thu Linh trang bên hồ Mạc Sầu. Đưa thẻ này cho gác cổng nhìn, bọn họ sẽ tự dẫn huynh đi gặp ta, đừng xông bừa vào.”

Phạm Dao cầm lấy cười: “Hôm qua ta đưa thiết diễm lệnh cho cô, bây giờ là một đổi một à?”

“Cái này của ta làm gì hữu dụng như của huynh. Huynh cầm nó đi vào cửa chính, nếu xông bừa, trong Thu Linh trang có không ít cơ quan đâu.” Lộ Dao nhún vai, nói rồi nhẹ nhàng đẩy cửa đi ra khỏi viện, bóng nàng mất hút dưới bóng đèn xa xa.

Phạm Dao vẫn nhìn chằm chằm cánh cửa bị đóng. Y biết lúc này, Ân Lê Đình đang đứng ngoài cửa.

Mấy khắc trước, Ân Lê Đình đang định gõ cửa thì nghe Lộ Dao thì thào, ngừng lại một chút liền khẽ khàng rụt tay về, quay lưng đi tới một góc vườn hoa. Sau đó chàng nhìn thấy Lộ Dao đẩy cửa bước ra, nét mặt bình tĩnh thản nhiên như chưa từng hoảng loạn khổ sở, thế là nhẹ nhàng thở ra, nhìn nàng mất hút trong đêm. Lúc này cửa phòng Phạm Dao không đóng kỹ lắm, chàng tiến lên một bước, thấy Phạm Dao nằm dựa vào giường đang nhìn chàng, ánh mắt trong trẻo khẩn khoản. Trong một thoáng, hai người đều hiểu lòng nhau. Ân Lê Đình gật đầu nói khẽ: “Phạm huynh cứ yên tâm, ta sẽ dốc toàn lực bảo vệ Tiểu Dao bình an.”

Phạm Dao nghe chàng nói gật đầu mỉm cười. Bỗng nhiên nhớ tới nhiều năm trước, chính mình cũng từng như thế. Chỉ là nhiều năm qua đi, bóng người bên Bích Thủy Hàn Đàm [57] năm ấy đã dần mơ hồ, không còn gặp lại, mà tâm tình bây giờ vẫn như năm xưa, chưa từng thay đổi.

[57] Tên cái đầm băng trên đỉnh Quang Minh, tổng đàn Minh giáo. Trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long Phạm Dao yêu thầm Tử Sam Long Vương Đại Ỷ Ty nhưng bà ta lại yêu Hàn Thiên Diệp. Cái đầm này là nơi bà ta tỷ thí với Hàn Thiên Diệp thay cho giáo chủ Dương Đính Thiên khi đó. Ai đọc Ỷ Thiên là biết à ^^

Chương 60: Dần dần phủ hoành đường [58]

Mấy người đều biết Lộ Dao ngóng gặp Phó Thu Nhiên, thành thử lên đường cực kỳ gấp rút, lại thêm Tiền Úc chuẩn bị đều là khoái mã hạng nhất, vì thế đến ngày thứ tư thì tới Kim Lăng.

Còn cách thành Kim Lăng năm dặm, mọi người nhìn thấy một chiếc xe ngựa đậu bên đường cái quan. Xe ngựa làm từ gỗ trầm hương đen bóng mạ vàng, điêu khắc hoa văn tường vân như ý, rèm lụa mỏng che cửa sổ, tinh xảo mà rộng rãi, lại không phô trương. Lộ Dao vừa thấy chiếc xe đó, sắc mặt lập tức rạng rỡ lên, tung người xuống ngựa, dưới chân thi triển khinh công phi thẳng về phía chiếc xe, giọng vui sướng như hoàng oanh rời cốc: “Thu Nhiên!”

Ngay lúc này, mấy người Ân Lê Đình chạy đằng sau chỉ thấy một cánh tay dài thon gầy thò ra từ thùng xe, vén tấm rèm gấm màu sắc rực rỡ lên. Một cái bóng màu trắng khom người chui ra khỏi thùng xe, là một công tử chừng tuổi nhược quán. Mấy người Ân Lê Đình vừa nhìn rõ dáng vẻ người nọ liền không nhịn được mà nín thở, trợn mắt, ngay cả Du Liên Châu thâm trầm từng trải cũng không khỏi lộ vẻ kinh ngạc. Chỉ bởi vì công tử trẻ tuổi này, thật sự quá mức… xinh đẹp.

Cái từ xinh đẹp này, vốn dĩ không dùng để hình dung nam tử trẻ tuổi nhưng trừ từ này ra, mọi người thật sự không nghĩ ra từ nào thích hợp hơn để hình dung người trước mắt. Da trắng như tuyết, mặt mày như tác phẩm điêu khắc bằng băng, không soi được tí tỳ vết nào, tinh xảo đến độ người ta không dám thở mạnh, chỉ e không cẩn thận làm bẩn. Dáng người trung bình, hơi cao. Trường sam bằng gấm trắng thêu hoa văn chìm, ngoài phủ thêm một lớp lụa đen mỏng như cánh ve, gió nhẹ thổi qua phất lên như từng lớp bông tuyết, khiến cả người tựa tiên nhân trong mây, lướt gió đạp trăng, khói mưa bao phủ.

Hiện giờ, trên người công tử xinh đẹp không giống người thường kia đang treo lủng lẳng Lộ Dao, cả người đầy bụi do đi đường gấp gáp kia. Còn gương mặt tinh xảo khiến người ta không dám nhìn thẳng đang bị Lộ Dao dùng hai tay nhào nặn tới lui như nặn bột mì.

“A Dao, sao mới hơn một năm mà ngươi đen như chuột thế này? Không phải đã cố tình dặn ngươi phải chăm chút trắng lên một chút, mắc công không gả đi được sao?” Vầng trán như sứ của Phó Thu Nhiên nhăn thành chữ xuyên, gõ trán Lộ Dao. Vừa mở miệng lập tức phá hỏng khí chất mới rồi.

Lộ Dao trừng mắt, cười hì hì: “Cho dù ngươi không làm đại phu lâu rồi, chẳng lẽ những thứ học được năm đó nuốt vô bụng hết rồi à? Chuột nhắt chúng ta dùng mười con hết chín là chuột bạch, ngươi trắng không khác tụi nó bao nhiêu, nói ta làm gì?!”

“Ồ? Gì đây? Hồi đó ai nhìn thấy chuột đen thì thích không muốn thả ra, còn thừa lúc không ai chú ý lén trộm về nhà nuôi hả? Kết quả nuôi ra con chuột dữ y chang người, cứ chui vô lồng chim anh vũ của ta, hù con anh vũ đó đập cánh loạn cả lên?”

Lộ Dao dùng sức véo má hắn: “Nam nhân xinh đẹp là kẻ hẹp hòi, chuyện từ tám trăm năm trước cũng nhớ kỹ nữa. Sao hả? Ta đen một chút không phải rất xứng với ngươi trắng sao? Ta khó gả đi không quan trọng, ngươi dễ gả đi là được rồi!” Nói rồi vỗ hắn cười to: “Có điều ngươi như thế này, dám lấy ngươi không được mấy người, ít nói ta đi!”

Phó Thu Nhiên đỡ trán than: “Người thì đen, tính lại dữ, cầm kỳ thi họa nữ công gia chánh một món cũng không biết, còn không biết làm bộ làm tịch lấy một chút. Ngươi xem ngươi hù người ta rồi kia.” Nói rồi hất cằm chỉ về phía bốn người Du Liên Châu Ân Lê Đình đằng sau hai người.

Đến lúc này mấy người Ân Lê Đình Du Liên Châu mới từ từ hoàn hồn lại, nhìn màn trước mắt không khỏi hai mặt nhìn nhau, không biết nên kinh ngạc vì dung mạo khí chất của Phó Thu Nhiên hay là kinh ngạc vì hai người thân thiết như thế. Đương nhiên, sau khi nghe cuộc trò chuyện nhiều năm không gặp của hai người thì, trừ Ân Lê Đình, những người còn lại đã không còn sức đâu mà kinh ngạc nữa. Còn như Ân Lê Đình, sớm đã quen cách ăn nói không chết người không ngưng của Lộ Dao rồi, bây giờ coi như hiểu rõ bản lĩnh miệng lưỡi của Lộ Dao luyện từ đâu ra.

Bấy giờ Lộ Dao mới thả tay ra, kéo Phó Thu Nhiên đến trước mặt mọi người, cười hì hì nói: “Cái vị hồng nhan họa thủy này là Phó Thu Nhiên ta thường nhắc. Thu Nhiên, mấy vị đây là Du Liên Châu Du nhị ca, Du Đại Nham Du tam ca, Trương Tùng Khê Trương tứ ca, còn có Ân Lê Đình Ân lục ca trong Võ Đang thất hiệp.”

Phó Thu Nhiên chắp tay: “Thu Nhiên không giao thiệp giang hồ, thanh danh các vị cũng như sấm bên tai. Hôm nay được gặp quả thật may mắn. Huống hồ thời gian này hẳn là A Dao gây không ít rắc rối cho các vị, Thu Nhiên tạ ơn trước.” Nói rồi lần lượt làm lễ theo thứ tự lớn nhỏ, đến Ân Lê Đình thì ngẩng đầu nhìn nhiều hơn một chút, trong ánh mắt có mấy phần thăm dò ẩn ý.

Mấy người Du Liên Châu lật đật đáp lễ. Người giang hồ hiếm khi giao tiếp với thương nhân. Tuy vì Lộ Dao, cái tên Phó Thu Nhiên này với họ mà nói khá quen thuộc nhưng dung mạo Phó Thu Nhiên thật sự khá rung động lòng người, thành thử nhất thời mọi người đều yên lặng. Lộ Dao và Phó Thu Nhiên hoàn toàn không để ý, thực tế phản ứng của Du Liên Châu mấy người lúc nhìn thấy Phó Thu Nhiên tốt hơn nàng tưởng tượng rất nhiều. Từng có không ít người, sau khi nhìn thấy Phó Thu Nhiên nói chuyện cũng không mạch lạc được nữa. So với họ, Võ Đang chư hiệp chỉ kinh ngạc vài giây quả thực không tính là gì.

Du Liên Châu đứng đầu mọi người nên mở miệng trước: “Y thuật của Lộ cô nương trác tuyệt, chưa khỏi bệnh tật nhiều năm của tam đệ, từ trên xuống dưới Võ Đang cảm ân không hết, sao lại nói phiền hà? Phó trang chủ quá lời rồi.”Phó Thu Nhiên đáp: “A Dao lập chí hành y tế thế, chuyện này vốn là bổn phận của nó ấy. Du nhị hiệp và quý phái không cần để trong lòng.” Nói rồi, đôi mắt tuyệt đẹp liếc Ân Lê Đình cười nói: “Ngược lại, bắt đầu từ Tuyền Châu, Ân lục hiệp chiếu cố A Dao nhà ta nhiều hơn, mấy lần bảo vệ nó bình an. Tính tình A Dao thế nào ta hiểu rõ nhất, mấy tháng nay sợ là Ân lục hiệp bị hành hạ mệt rồi?”

Lộ Dao vô tư trong sáng, hoàn toàn phớt lờ Phó Thu Nhiên nháy mắt bỡn cợt, song lo Ân Lê Đình xấu hổ, vì thế không chờ Ân Lê Đình trả lời đã túm Phó Thu Nhiên “Sao ngươi lại chạy tới đây?” Thuận tiện trừng hắn một cái: ngươi không có chuyện gì đi chọc người ta làm chi?

Phó Thu Nhiên gõ đầu Lộ Dao “Còn không phải vì tới tóm ngươi? Ngươi, con nhỏ chết tiệt chạy lung tung hết, ta không đi ra đón, không khéo mới chớp mắt lại chạy mất tăm nữa rồi!” Lại chớp chớp mắt với nàng: thật tình nhịn không được!

Lộ Dao rụt cổ, thè lưỡi, ý cười trên mặt không bớt.

Mấy người phía sau không nhìn thấy hai người trao đổi bằng mắt. Du Đại Nham nghe hai người nói chuyện không nhịn được cười sang sảng: “Phó trang chủ, từ lúc ra Hàng Châu, dọc đường đi Tiểu Lộ luôn gấp rút, điểm này sư huynh đệ chúng ta có thể làm chứng.”

Đột nhiên Lộ Dao nhớ ra chuyện gì, len lén liếc Ân Lê Đình, thấy Ân Lê Đình cười nhìn mình không nói. Lúc trước từ Phù Điền hai người vừa đi vừa hành y, du ngoạn khắp nơi, mấy ngày đi chưa được vài chục dặm, vội vàng nháy nháy mắt với chàng, Ân Lê Đình nhìn mà không nhịn được cười.

Mọi người cùng cưỡi ngựa phóng vào thành Kim Lăng. Lộ Dao và Phó Thu Nhiên lớn lên bên nhau từ nhỏ. Lần này đầu tiên là vì chuyện của Du Đại Nham, sau đó là vì đại dịch Tuyền Châu, trước sau cách biệt một năm trời, giờ gặp lại tất nhiên có vô số chuyện muốn nói, vì thế nhất thời vui vẻ như chim hót líu ríu nói chuyện không ngừng, cười tươi như hoa, cực kỳ hoạt bát. Ân Lê Đình còn đỡ, thời gian qua đã nếm đủ tính tình Lộ Dao; nhưng trong ấn tượng của mấy người Du Liên Châu, lưu lại nhiều nhất là tính kỹ lưỡng lúc chẩn mạch cho Du Đại Nham trên núi Võ Đang, ăn nói sắc bén lúc châm chọc phái Thiếu Lâm trong Tử Tiêu cung, cùng với mưu tính kín kẽ rửa sạch quan hệ giữa Trương Thúy Sơn và Đồ Long đao, cho dù thỉnh thoảng cười giỡn với Mạc Thanh Cốc cũng chỉ thoáng qua, ấn tượng trước đó khắc sâu nên thật sự dễ bị người ta bỏ qua. Thành ra, lần đầu tiên mọi người thất Lộ Dao vui vẻ giống như thiếu nữ mười mấy tuổi, song liền đó lại cảm thấy không đúng, Lộ Dao chỉ có mười mấy tuổi, nói “giống” là thế nào?

Phó Thu Nhiên nói chuyện với Lộ Dao, song vẻ mặt của Võ Đang chư hiệp đều thu hết vào mắt. Lại cùng trò chuyện hàn huyên với họ, cũng nói một ít chuyện trong giang hồ. Đến phiên mấy người Du Liên Châu kinh ngạc, không ngờ một thương nhân như Phó Thu Nhiên cũng khá hiểu giang hồ cố sự, hơn nữa troc chuyện mấy câu, chẳng những không khiến người ta cảm thấy tay ngang, thái độ lời lẽ cực kỳ tự nhiên, khiến đối phương cảm thấy rất dễ chịu.
Không ngờ rằng từ sau lần Lộ Dao viết thư đề cập chuyện Võ Đang cho hắn nghe lần đầu tiên, hắn liền tốn không ít công sức phái người điều tra chuyện các môn các phái cùng cố sự, tranh chấp trên giang hồ. Cá nhân hắn và Lộ Dao tình cảm thân mật còn hơn anh em ruột, Lộ Dao đã giúp Du Đại Nham trị chứng tàn phế tay chân, hắn liền dự đoán sau này rất có khả năng nàng sẽ tiếp xúc với người giang hồ thường xuyên hơn, thành thử phải nắm hết thông tin trong tay trước, đợi đến lúc cần có thể sử dụng. Lộ Dao cười thầm trong bụng: hơn năm không gặp, Thu Nhiên này làm thương nhân càng lúc càng chuyên nghiệp, công phu khôn khéo tu luyện đúng là lô hỏa thuần thanh nha! Nghĩ rồi cười lườm hắn một cái. Phó Thu Nhiên sao không biết ý Lộ Dao chứ, nhướng mắt mỉm cười: đương nhiên rồi!

Không tới nửa canh giờ, mọi người đã vào thành Kim Lăng. Kim Lăng là nơi phồn hoa, từng là kinh đô của các triều đại Ngô, Đông Tấn, Tống, Tề, Lương, Trần, có danh xưng cố đô sáu triều. Ngoài sông Tần Hà, Kim Lăng còn có Hoành Đường, nằm ở phía tây thành Kim Lăng, phong cảnh tuyệt đẹp, hiện rõ nét thanh tú của Giang Nam.

Thu Linh trang nằm kế bên bờ Hoành Đường.

Khác với tưởng tượng của mọi người, thân là ngôi sao mới nổi trong giới thương nhân Giang Nam, chiếm cứ quá nửa ngành nghề dược liệu dệt lụa nhưng Thu Linh trang hoàn toàn không có khí thế của đại thương hộ, thậm chí còn không bằng phân hiệu Hàng Châu. Ít nhất phân hiệu Hàng Châu còn có cổng lớn sơn son, trên có biển đen chữ vàng, hai bên cổng có sư tử bạch ngọc đứng chầu. Còn Thu Linh trang Kim Lăng này thì, đến cánh cổng lớn cũng không có nữa. đoàn người đi men theo bờ Hoành Đường, thấy một cái sân nhỏ có tường trắng ngói xanh bao quanh thấp thoáng dưới bóng tà dương. Bên con đường đá xanh, một lối đi nhỏ trải đá cuội không rộng lắm, hai bên lối đi là hai hàng cây cắt tỉa gọn gàng. Đi chừng chục bước thì đến một cánh cổng có mái hứng mưa rộng chừng một trượng. Cổng viện vẫn là tường trắng ngói xanh. Hai bên cổng có hai tấm biển gỗ, trên viết câu đối, nền đen chữ xanh: sảng tá thanh phong minh tá nguyệt, động quan lưu thủy tĩnh quan sơn. Ân Lê Đình ngẩng đầu nhìn song không thấy bức hoành, quan sát sơ sơ mới nhìn thấy một tảng đá lớn hình thù kỳ lạ nằm một bên cổng, trên đá khắc hai chữ triện: Thu Linh. Duy nhất hai chữ này là vẽ bằng vàng đen, nếu không có hai chữ này, sợ là không có ai biết nơi yên tĩnh thanh nhã này là Thu Linh trang đứng đầu Kim Lăng.

Trương Tùng Khê nhìn thấy nơi này, khen ngợi: “Phó trang chủ đúng là người phong lưu thanh nhã, Thu Linh trang khiến bọn tại hạ mở rộng tầm mắt.”

Lộ Dao nghe xong hít hơi liên tục, mặt nghẹn sắp đỏ bừng lên, một tay vịn eo, bả vai không ngừng run rẩy. Phó Thu Nhiên lườm nàng một cái, nhướng mày: “Ngươi không thể giữ mặt mũi cho ta à?”

Câu này rốt cuộc khiến Lộ Dao cười ra tiếng, tiếng cười lanh lảnh, cơ hồ sắp sặc. Võ Đang chư hiệp quay mặt nhìn nhau, khó hiểu. Phó Thu Nhiên nheo mắt lườm Lộ Dao, sau đó chắp tay nhìn mọi người: “A Dao nhà ta từ nhỏ không có quy củ quen rồi, các vị không cần thấy lạ.”

Lộ Dao đứng thẳng người, chùi nước mắt ứa ra vì cười: “Rồi rồi, lần này ta giữ mặt mũi cho ngươi. Ta xem ngươi chống được bao laia.”

Đang nói tới đó, cánh cổng đột nhiên bị đẩy ra nghe cạch một tiếng. Bên trong có một thiếu niên áo xanh chừng mười ba mười bốn tuổi, sạch sẽ khoan thai. Thiếu niên thấy mọi người đứng ở cổng, không hoảng không loạn mở cửa ra, đi ra hành lễ với Phó Thu Nhiên và Lộ Dao: “Trang chủ, đại tiểu thư.” Kế đó cũng hành lễ với mấy người Du Liên Châu, vì không biết tên nên cũng không chào hỏi, thái độ cung kính lễ độ mà đúng mực.

Phó Thu Nhiên gật đầu, căn dặn: “Ngươi đi nói với Tấn Văn, khách Võ Đang tới.”

Thiếu niên nọ chắp tay, nhanh chóng bước đi.

“Nơi này là tệ trang. Chư vị đã tới Kim Lăng, nếu không chê xin mời nghỉ lại đây, để Thu Nhiên trọn vai trò chủ nhà.” Phó Thu Nhiên nói.

“Như thế, Du mỗ và các sư đệ quấy rầy.”

[58] Đường đê bao sông Tần Hoài nổi tiếng ở Kim Lăng

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau