DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 51 - Chương 55

Chương 51: Lướt bóng lặng ngàn âm

Ai biết câu này đánh bậy đánh bạ lại trúng, lão già kia cười ha hả, nói “Tiểu nha đầu điêu ngoa, lão phu há có thể bị ngươi kích động? Ngược lại tiểu tử nhà ngươi coi như có vài phần kiến thức.” Nói rồi thả lỏng bàn tay trên vai Ân Lê Đình ra. Ân Lê Đình vừa thoát, cơ hồ lập tức điểm mũi chân, phi thân về hướng tảng đá Lộ Dao ngồi. Ai ngờ hai chân vừa rời mặt đất liền phát giác một luồng chưởng lực nhanh nhẹn vỗ đến sau lưng mình, ép chàng không thể không quay người ngăn chặn. Tay trái chàng bao hờ, tay phải nắm xéo trường kiếm chưa ra khỏi vỏ tận lực tiếp lực đạo đến sau của đối phương, một chiêu một thức trong lúc gấp gáp vẫn quy củ nghiêm ngặt, lực đạo kín kẽ. Lão già thấy chiêu số của chàng, tựa hồ có hứng thú, công liên tiếp ba chưởng, chiêu thức khá là phiêu dật, dường như một trận hoa rơi thổi xuống trong tiết tháng ba tươi đẹp. Ân Lê Đình biết lần này đụng phải cao thủ, không dám trễ nãi, trong lòng lại sốt ruột muốn đưa Lộ Dao từ bên vực thẳm trở về, thành thử liên tiếp mấy chiêu đều là chiêu thức muốn thoát thân. Không ngờ lúc này ống tay áo lão già khua một vòng, thân thể Lộ Dao bị cách không đẩy tới trước thêm một thước, cơ hồ dán bên mép vực. “Tiểu Dao!” Ân Lê Đình vừa hoảng vừa giận, không thấy Lộ Dao lên tiếng, cho rằng chưởng phong kia quá mạnh làm nàng bị thương, song chưởng nhất tề đẩy ra một chiêu Tinh Vệ Điền Hải, muốn cản trở lão già kia mấy khắc để chàng kéo Lộ Dao về trước.

Lúc này cơ hồ nửa người Lộ Dao đã nằm lọt vào vực, hơi cúi đầu là vực sâu vạn trượng. Còn sở dĩ không lên tiếng là vì nhớ tới nhiều năm trước nàng từng nhận một bệnh nhân nhảy lầu ở phòng cấp cứu. Khi đó nàng mới biết thì ra mười tầng lầu có thể khiến một người ngã đến biến dạng hoàn toàn, máu thịt bầy nhầy. Vừa nghĩ đến tình cảnh đó, lại nhìn dưới chân mình, không tự chủ được nghĩ nếu mình cũng bị ngã thành như thế… thành thử run run liền mấy cái, lại sợ Ân Lê Đình lo lắng, cắn răng không kêu thành tiếng.

Lão già kia thấy Ân Lê Đình một lòng muốn thoát thân, bèn nói “Tiểu tử, công phu Võ Đang các ngươi lão phu rất hiếu kỳ. Ngươi đánh với ta một trận cho đã, nếu làm lão phu cao hứng, tự nhiên sẽ không làm khó nha đầu điêu ngoa này, bằng không đừng trách ra đẩy nó xuống núi làm bạn với khỉ trong cốc.”

Ân Lê Đình mấy lần muốn thoát thân đều không được, trong lòng sốt ruột. Chờ nghe lão già kia chỉ dựa vào mấy chiêu vừa rồi liền nhận ra xuất thân của chàng, tuy kinh ngạc nhưng không hơi sức đâu mà bận tâm, liền dừng tay nói “Nếu tiền bối muốn khảo công phu của tại hạ, tại hạ đáp ứng là được. Mong tiền bối để tại hạ đưa Tiểu Dao lại đây trước. Bờ vực nguy hiểm, lòng tại hạ để nơi nàng, sợ rằng không có biện pháp toàn tâm toàn ý nhận tiền bối chỉ dạy.”

Lão già thấy Ân Lê Đình trở kiếm chắp tay, giọng điệu thành khẩn bèn lên tiếng “Đệ tử dưới trướng Võ Đang Trương lão đạo đều thanh tu tập võ, từ lúc nào lại thu nhận tiểu tử đa tình như ngươi hả? Tiểu nha đầu này là vợ ngươi? Nó vấn tóc cô nương gia, xem ra các ngươi còn chưa thành thân. Nếu tương lai thành hôn, với cá tính lợi hại của nó, ngươi lại chiều nó thế này, không sợ nó trèo lên đầu ngươi à?”

Ân Lê Đình nghe lão già nói, đầu tiên hai má đỏ bừng cúi đầu xuống không dám nhìn lão, tiếp sau đó, đến giọng nói cũng quẫn bách: “Tiền bối đừng nói lung tung tổn hại danh dự Tiểu Dao. Ta và nàng là huynh muội kết bạn đồng hành, bởi vì có người mấy lần muốn giết nàng, cần vãn bối bảo vệ mới được.”

Lão già trừng mắt: “Năm xưa lúc còn trẻ sư phụ ngươi Trương lão đạo khoáng đạt không câu thúc, làm người sảng khoái, không ngờ dạy ra tiểu đệ tử rụt rè nhút nhát thế này, còn không phóng khoáng bằng cô nương nhà người ta nữa. Nếu nói bảo vệ, ta thấy nó bảo vệ ngươi còn kỹ hơn. Nửa người treo bên vực còn không quên mở miệng kích động ta tạo cơ hội cho người.”

Ân Lê Đình nghe lão già nói không nhịn được nhìn qua bờ vực, thấy Lộ Dao nhíu mày nhìn chòng chọc vực sâu không đáy dưới chân. Ân Lê Đình biết chắc trong lòng nàng sợ hãi. Mà lúc này lão già cũng đã ngừng tay, chàng không quản được gì nữa, phi thân nhảy tới nhẹ nhàng hạ xuống bên cạnh Lộ Dao. Lộ Dao bị điểm huyệt không thể cục cựa, Ân Lê Đình ôm eo nàng, nhảy lên mang Lộ Dao cách xa mép vực năm sáu trượng. Thấy nàng cười với mình mới thở hắt ra, lúc này bàn tay trong tay chàng lạnh buốt, không nhịn được dùng sức nắm chặt hơn. Chớp mắt, dường như cả hai đều phát hiện bầu không khí có phần mập mờ, Lộ Dao hơi xấu hổ khẽ ho một tiếng, mà cảm giác mịn màng trong tay làm tim Ân Lê Đình đập thình thịch, ngượng ngùng buông tay ra, quay mặt đi che giấu tâm tình khẩn trương của mình. Lộ Dao hắng giọng khẽ nói “Lục ca, huynh dùng một thành công lực liên tục kích vào ba huyệt Kiên Tỉnh, Khúc Trì, Hoàn Khiêu của muội, mỗi huyệt ba lần, sau đó dùng hai thành kích huyệt Vân Môn, Thái Uyên, mỗi huyệt một lần.”

Ân Lê Đình theo lời mà làm, cuối cùng điểm huyệt Thái Uyên xong, Lộ Dao ho một tiếng, chậm rãi nhúc nhích tay chân, thở ra. Ân Lê Đình thấy huyệt đạo Lộ Dao đã giải, thoáng yên tâm “Có chỗ nào khó chịu không/”

Lộ Dao lắc đầu: “Không có, muội ổn rồi.”
Lão già kia từ đầu chí cuối đứng một bên lạnh lùng nhìn, không cản trở thêm, bây giờ lại mở miệng “Nha đầu điêu ngoa cũng có chút bản lĩnh đấy, có thể giải được thủ pháp điểm huyệt độc nhất vô nhị của lão phu.”

Lộ Dao lại có ý châm lửa quạt gió, cố ý làm lão phân tâm, tiếp lời “Chẳng những ta có bản lĩnh này, còn có bản lĩnh khiến lão thượng thổ hạ tả ba ngày ba đêm liền, lão có muốn thử không?”

Ân Lê Đình sợ lão lại làm khó Lộ Dao, nghe Lộ Dao nói thế vội vàng chắn trước mặt nàng “Tiểu Dao nói đùa với tiền bối thôi, tiền bối đừng cho là thật.”

Lão già lại cười ha hả: “Tiểu nha đầu, ngươi đừng mượn miệng lưỡi sắc bén kích thích lão phu, giải vây cho tiểu tử này. Hôm nay ta quá chiêu với nó là chắc rồi, thủ đoạn này của ngươi nếu dùng trên người lão phu bốn năm chục năm trước có lẽ còn xài được, bây giờ tuổi tác lão phu chẳng kém sư phụ nó bao nhiêu, há có thể bị ngươi kích động?”

Vừa rồi Lộ Dao chứng kiến công lực của lão, cho dù không có kinh nghiệm giang hồ đi nữa cũng biết Ân Lê Đình quyết không đấu lại lão, vì thế nãy giờ vẫn luôn nghĩ cách. Đổi lại là nàng, tất nhiên dùng ** độc dược cùng lên một lúc, võ công lão đầu này có cao mấy cũng không chịu nổi năm ba loại công kích của nàng. Nhưng nếu Ân Lê Đình thật sự động thủ tỷ thí với lão, vậy thì phiền rồi. Ở chung bao lâu này, Lộ Dao thừa biết Ân Lê Đình đối nhân xử thế ôn hòa, xử sự trước sau như một, hơn nữa từ nhỏ đã được sư phụ Trương Tam Phong và mấy vị sư huynh dạy dỗ, mặt lễ nghĩa khí tiết cực kỳ cố chấp. Cho dù chàng không để ý Lộ Dao dùng độc dược ** tự bảo vệ mình nhưng nếu bảo chàng dùng nó đấu với người ta, nói gì chàng cũng sẽ không đồng ý.

Bên này nàng đang suy nghĩ biện pháp, lại thấy Ân Lê Đình tiến lên một bước, trầm khí hạ vai, vỏ kiếm hơi chếch “Võ Đang Ân Lê Đình, tại đây thỉnh giáo cao chiêu của tiền bối.”Lộ Dao thở dài, nghĩ bụng người này sao mà thật thà thế. Biết rõ đánh không lại còn muốn ra tay.

Lão già kia không đếm xỉa đến Lộ Dao, thấy Ân Lê Đình bày ra thế khởi đầu, thể tĩnh thần thư [46], thật giả lẫn lộn, đứng sừng sững, khẽ nheo mắt lại “Hơn mười năm trước, lão phu từng đánh vài chiêu với một đồ đệ khác của sư phụ ngươi tên là Du Liên Châu. Khi ấy lão phu than võ lâm hôm nay chỉ có công phu đồ đệ Trương lão đạo còn được dạy dỗ không tệ. Bây giờ lại muốn xem thử tiểu đệ tử của Trương Tam Phong hiện luyện được mấy phần công lực.” Nói rồi cũng mặc kệ quy củ giang hồ gì đó, lập tức không nhường nhịn vỗ ra một chưởng, chưởng phong nhanh như chớp, thế đi nhanh chóng tiêu sái, hoàn toàn nhìn không ra đây là chiêu thức của một ông già tám chín mươi tuổi. Ân Lê Đình chân trái đạp tới, trường kiếm trong tay tuốt khỏi vỏ, một kiếm hất xéo, chiêu thức hư hư thực thực, nội lực điền đầy nơi kiếm, mũi kiếm hơi rung, phát rác tiếng vù vù xé gió.

Lộ Dao nhìn hai người so chiêu. Tuy nội lực nàng không đủ nhưng luận chiêu thức thì cũng có vài phần kiến thức. Bây giờ nhìn hai người tỷ thí, thấy chiêu thức lão già kia bóng ảnh phiêu dật, trôi chảy nhanh nhẹn, chẳng thấy có nửa điểm già cả, ngược lại càng thêm chuyển vận tùy tâm, hiển nhiên công lực cao hơn Ân Lê Đình nhiều. Mặc dù công lực Ân Lê Đình kém hơn, trường kiếm trong tay lại tuân thủ nghiêm ngặt tinh túy công phu Võ Đang, động tĩnh biến hóa hư thực, xoay chuyển như ý giữ nghiêm môn hộ, không nóng không vội nhưng giọt nước cũng không lọt; lại thêm lão già này dường như muốn thăm dò trình độ công phu của Ân Lê Đình, vì thế vẫn chưa dốc toàn lực, nhất thời Ân Lê Đình cũng tạm ứng phó được. Lộ Dao chứng kiến Ân Lê Đình thi triển công phu nhiều lần, lần này vẫn là lần đầu tiên thấy chàng phát huy võ nghệ bổn môn tới mức tinh tế như thế. Nàng biết Võ Đang lấy nội lực làm căn cơ, kình lực dẻo dai có tiếng nhưng lần đầu tiên thấy chiêu số võ công cũng thực xuất chúng. Chiêu thức sở học của nàng tuy chỉ nửa vời nhưng cũng hết sức tuyệt diệu linh động nhưng so với nàng, chiêu thức lão già này lại phiêu dật sắc bén, chiêu thức Võ Đang lại thâm ảo uyển chuyển. Lòng nàng lo cho Ân Lê Đình, tay siết chặt song kiếm, nhìn hai người không chớp mắt. Lúc này lão già đang đấu đến chỗ ham thích, ra chiêu càng lúc càng nặng, Ân Lê Đình không dại mà cứng rắn tiếp chiêu bèn vận Thái Hư Tam Thập Lục Thức hóa giải chiêu thức của lão. Công phu Thái Hư Tam Thập Lục Thức này thiên về lực đạo hư hư thực thực, trong giả có thật trong thật có giả, chuyên môn dùng để đối phó với cường địch có chiêu thức khó tiếp, đặc biệt hóa giải thế tới của đối phương thành hư vô. Từ khi Võ Đang thất hiệp xuống núi tới nay cực kỳ ít dùng tới môn công phu này, hôm nay lần đầu tiên bị Ân Lê Đình lấy ra đối địch. Chẳng những Lộ Dao, ngay cả lão già cũng sáng mắt lên, thế công trên tay càng hung mãnh thêm ba phần, tới lui càng lúc càng khó nắm bắt. Lộ Dao cau mày quan sát hồi lâu, rõ ràng cũng nhận ra được chút ít đường lối, nháy mắt tán thưởng. Hai người đấu gần ba trăm chiêu có dư, lão già quát lớn một tiếng, một chưởng dường như vận đủ mười thành công lực vỗ vào ngực Ân Lê Đình, thế tới hung mãnh, lộ số biến ảo. Ân Lê Đình bị một chiêu bất ngờ này làm cho cả kinh, song chưởng vội vàng bắt chéo vận lực cản lại nhưng trong lòng thì chùng xuống, không biết bản thân có thể đỡ được chưởng này hay không. Ai ngờ mắt thấy chưởng kia sắp tới trước ngực lại bỗng dưng chuyển hướng, chụp xuống đầu vai Ân Lê Đình. Ân Lê Đình hoàn toàn không ngờ đối phương sẽ bỏ qua chỗ trí mạng nơi ngực chàng chuyển sang tấn công vai phải, lập tức trầm vai tá lực song dĩ nhiên đã hơi muộn, tả chưởng của đối phương đã chạm vai phải chàng. Đang định chịu một chưởng này thì phát hiện tay đối phương chạm vào vai chàng nhưng không nhả lực, mà là mượn thế hất, hất chàng ra khỏi vị trí, kế đó mượn thế phi thân xông thẳng đến trước mặt Lộ Dao, tả chưởng vỗ xuống Thiên Linh Cái của Lộ Dao.

Lần này cả Ân Lê Đình và Lộ Dao đều hoảng hồn, Lộ Dao phản ứng không chậm, song kiếm tuốt vỏ dưới chân không dừng, định nhảy ngược ra sau tránh né. Khổ nỗi công lực kém xa lão già, đến thời gian búng dược phấn trong ống tay áo ra cũng không có, đành hoành song kiếm hi vọng chắn được bao nhiêu lực đạo thì hay bấy nhiêu. Ân Lê Đình trong cơn cả kinh toàn bộ nội lực tụ về dưới chân, dốc hết toàn lực nhào về phía hai người. Lộ Dao chỉ cảm thấy trước người kình phong mãnh liệt khiến hơi thở nàng nghẹn lại, vô thức mở mắt lại phát hiện Ân Lê Đình ra sau mà tới trước, đứng chắn trước mặt nàng không tới nửa thước, đằng sau là chưởng lực ác liệt của lão già. Lộ Dao cả kinh, không ngờ Ân Lê Đình lại muốn ngạnh tiếp một chưởng này, không nhịn được thét lên “Lục ca!” Hai thanh trường kiếm trong tay đồng thời từ hai bên người Ân Lê Đình phi ra đâm về phía lão già, ý đồ bức lão tránh ra.

Chỉ trong khoảnh khắc như điện xẹt, Ân Lê Đình thuận thế đẩy Lộ Dao tránh ra miễn cho chưởng phong lão già làm nàng bị thương, còn mình vận công lực lên lưng, mượn đó hóa giải mấy phần chưởng lực. Song không ngờ, một chưởng của lão già đến tâm mạch sau lưng Ân Lê Đình tự nhiên lại ngừng bặt, chưởng phong sắc bén, thế tới hung mãnh trong nháy mắt tiêu biến không thấy bóng dáng. Một tay còn lại không biết dùng thủ pháp gì, bắt gọn hết Vân Tình song kiếm. Nhất thời Lộ Dao hoảng đến ngây người ra, Ân Lê Đình càng sửng sốt hết chỗ nói. Chỉ trong nháy mắt, Lộ Dao phản ứng lại trước tiên, vội vàng nhào đến trước mặt Ân Lê Đình, tay liên tiếp điểm mấy đại huyệt trước ngực chàng, sợ chàng trúng chưởng vừa rồi của lão già. “Lục ca? Lục ca?” Một tay đỡ chàng, một tay muốn bắt mạch. Lúc này Ân Lê Đình mới hoàn hồn lại, vội vã lắc đầu “Huynh không sao, chưởng vừa rồi của tiền bối không đánh trúng huynh.”

Lộ Dao nghe xong vẫn không yên tâm bắt mạch nửa khắc, phát hiện ngoại trừ mạch đập hơi nhanh do trận đấu vừa rồi ra thì không có dấu vết bị thương, lúc này mới thoáng thở ra. Nhớ tới màn vừa rồi, lập tức trợn mắt nhíu mày: “Huynh chạy tới làm gì? Nguy hiểm quá! Muội tự có cách đối phó lão, sao huynh liều mạng như thế?”

Ân Lê Đình không nói lời nào, nhẹ nhàng mỉm cười với nàng, trong nụ cười có bảy phần ấm áp, hai phần vô tội cùng một phần thâm ý không rõ ràng. Nụ cười này lập tức làm khí thế Lộ Dao xìu xuống, hung hăng nghiến răng, một đống câu phía sau nuốt hết vào bụng.

Lúc này lão già lại không có hơi sức đâu để ý hai người, cứ nhìn trường kiếm Lộ Dao phóng ra, chân mày nhíu chặt. Hết nửa ngày, Lộ Dao đã không còn nổi cáu với Ân Lê Đình nửa, ngẩng đầu nhìn lão mới nghe lão hỏi: “Tiểu nha đầu? Sư phụ ngươi là ai? Vân Tình song kiếm này từ đâu mà có?”

[46] Thân thể bình tĩnh thần trí thư thái

Chương 52: Sông núi biết bao xa

Vốn dĩ lão già còn bán tín bán nghi, nhưng đợi Lộ Dao miêu tả tỉ mỉ phong cảnh trúc cốc, cùng với cách bố trí phòng ốc rồi thì ánh mắt lão dường như càng lúc càng sáng.

Lão không lòng dạ đâu đi hỏi chuyện Lộ Dao làm sao đến trúc cốc, sau đó rời đi thế nào, nhưng ánh mắt cứ đảo tới đảo lui trên người Lộ Dao mấy lần, nhìn tới mức Lộ Dao cảm giác sau gáy phát lạnh.

“Tiểu nha đầu, nào nào nào, ngươi cũng đấu vài chiêu với lão phu đi.”

Lộ Dao trợn mắt, nhe răng: “Công phu của ta còn kém xa lục ca, đấu với ta làm cái chi? Lão chừng này tuổi rồi, ăn hiếp hậu bối chỉ học chút ít ngoài rìa, còn vô dụng như ta, thật quá đáng mà?!”

Ân Lê Đình cũng không hiểu “Ý tiền bối là gì?”

Lão già nói: “Tiểu tử, lão phu không dùng nội lực là được, không hại được tiểu nha đầu nhà ngươi. Trúc cốc nó nói là nơi ẩn cư của một cố nhân năm xưa của ta, bất quá lão phu thử công phu của nó xác nhận mà thôi.”

Ân Lê Đình và Lộ Dao nghe xong kinh ngạc tột đỉnh, quay mặt nhìn nhau cả buổi trời, nghe lão già nói tiếp: “Đã như thế, lão phu nói cho các ngươi cũng chẳng sao. Lão phu tên Hà Tịch, sư thừa đảo Đào Hoa, là đệ tử quan môn [47] của sư phụ. Trên lão phu có một sư tỷ, tên Trình Anh, ẩn cư trong trúc cốc ngoài thành Gia Hưng. Chỗ tiểu nha đầu này vừa nói, hết chín phần là nó. Vả lại sư tỷ cả đời không hề thu đồ đệ, lưu lại võ công tâm pháp của bổn môn, sách tinh tượng y học trong cốc, bên ngoài lập trận bát quái, chỉ chờ người hữu duyên. Hôm nay cơ duyên xảo hợp bị nha đầu này học được, nó cũng tính là truyền nhân của đảo Đào Hoa, lão phu khảo nghiệm công phu của nó là chuyện nên làm. Tiểu tử, bây giờ ngươi có thể yên tâm đứng sang một bên chưa?”

Ân Lê Đình thấy Hà Tịch nhìn mình, khuôn mặt già nua cười đầy ẩn ý, thẹn thùng đỏ mặt nhưng trong lòng lại cao hứng. Chỉ vì nếu Hà Tịch thật là sư thúc của Lộ Dao, vậy công phu của Lộ Dao có chỗ trông cậy rồi, có thể nhờ ông ấy chỉ điểm cho nàng, tóm lại có lợi hơn mình giúp Lộ Dao giải nghĩa nội công bổn môn bọn họ nhiều. Huống chi vừa rồi chàng kịch đấu với Hà Tịch một trận, tuy kịch liệt, đối phương lại nhẹ tay mọi bề, không hề có ý làm chàng bị thương. Một chưởng cuối cùng kia tuy chàng không hiểu lý do nhưng cả chàng và Lộ Dao đều không có vấn đề gì. Nhìn vẻ mặt không tình nguyện của Lộ Dao, bèn nhỏ nhẹ khuyên nàng: “Tiểu Dao, Hà tiền bối không hề có ý đả thương người, với lại nếu ông ấy thật là sư thúc của muội, vậy thì nội công của muội có người để thỉnh giáo rồi. Muội thỉnh giáo ông ấy một chút cũng tốt mà.” Nói rồi nhận lấy song kiếm trong tay Hà Tịch, nhẹ nhàng nhét vào tay nàng. Ban nãy Lộ Dao thấy Ân Lê Đình đấu với ông ta rất vất vả, vốn đã chuẩn bị sẵn mấy lời từ chối khách sáo, còn lâu mới muốn động thủ với Hà Tịch. Từ nhỏ nàng đã thích ăn mềm không ăn cứng, hôm nay nếu Hà Tịch ép nàng ra tay, chắc chắn nàng sẽ lừa gạt Hà Tịch bằng mọi giá. Nhưng bây giờ Ân Lê Đình lại dịu dàng khuyên nhủ thế này khiến nàng không chống đỡ nổi. Nhìn ánh mắt Ân Lê Đình, biết chàng nói mọi chuyện đều có lý, Lộ Dao bất lực phùng má, không tình nguyện cầm lấy kiếm, ngó lão già đứng trước mặt, chửi thầm trong bụng một phen, cũng không thèm khách sáo với lão, trực tiếp rút song kiếm ra: “Ông già, năm mươi chiêu thôi đấy!” Chưa dứt lời, Vân kiếm che ngực, mũi Tình kiếm khẽ động, chỉ thẳng vào mũi lão già, một người hai kiếm như gió xuân lướt qua, định tiên phát chế nhân [48].

Ngón tay Hà Tịch khẽ động, hất mũi kiếm ra, nói: “Tiểu nha đầu vừa điêu ngoa vừa hung dữ, mệt cho tiểu tử này khăng khăng một mực với ngươi.”

Lộ Dao vốn đã không tình nguyện, giờ lão già châm chọc, nghĩ Ân Lê Đình bây giờ nhất định mặt đỏ như máu, thế là Vân kiếm theo đó lướt qua một luồng ngân quang “Ta còn cho là chỉ có mấy bà mấy cô mới có tật xấu thích se dây tơ hồng lung tung, hóa ra ông già ông cũng chả thua gì!”

Hà Tịch hơi đâu để ý Lộ Dao nói cái gì, một chiêu vừa rồi của Lộ Dao lão nhận ra, chính là một chiêu trong Ngọc Tiêu kiếm pháp của bổn môn. Nhưng chiêu thứ hai này lại phải mà như không phải, dường như là một chiêu trong Lạc Anh Thần Kiếm chưởng, lại tựa như Hương Tuyết kiếm quyết, không khỏi lấy làm lạ. Vốn dĩ nhìn thấy Ngọc Tiêu kiếm pháp, cơ bản lão đã xác định Lộ Dao học là chiêu thức của đảo Đào Hoa. Nhưng đợi tới chiêu thứ hai phát ra, Hà Tịch lại không hiểu lắm, chiêu này giống mà không giống, rất khó phán đoán.

Tiếp đó mấy chục chiêu, Hà Tịch tỉ mỉ quan sát lộ số vận kiếm phát chưởng của Lộ Dao, chỉ cảm thấy chưa đến hai thành là chiêu thức nguyên gốc của đảo Đào Hoa, còn lại đều giống mà như không giống hết. Mới đầu lão còn chưa hiểu, nhưng đợi đánh mấy chục chiêu rồi, ánh sáng trong mắt càng lúc càng đậm, chiêu số tấn công nàng cũng càng lúc càng lợi hại. Lúc này Lộ Dao cũng từ từ trầm tâm tĩnh khí, hai thanh trường kiếm tỏa ngân quang như nước, gặp chiêu phá chiêu, thức thức tuyệt diệu mà tùy ý, trôi chảy. Chiêu thức lộ số của nàng và Ân Lê Đình hoàn toàn bất đồng. Công phu Võ Đang chú trọng lấy nhu khắc cương, hậu phát chế nhân. Còn chiêu kiếm của Lộ Dao chiêu nào cũng muốn tranh tiên cơ, một khi chậm lập tức biến chiêu, vì thế một tới một lui đánh cũng khá đẹp mắt. Chỉ là nàng chán ghét đánh lâu, bị chiêu số của Hà Tịch dẫn dắt, xuất chiêu càng nhanh nhưng khí lực hao tổn cũng càng dữ, mới có năm chục chiêu mà sắc mặt đã đỏ lựng, hơi thở bất ổn. Đấu với Hà Tịch khác xa với hồi đấu với Thiếu Lâm Viên Nghiệp trên núi Võ Đang, luận công lực, Viên Nghiệp chưa tới một hai thành của Hà Tịch, vì thế lúc binh khí va chạm, tiết tấu trận đấu đều do kì chiêu của Lộ Dao chủ đạo. Nhưng hiện tại công phu lộ số của Lộ Dao và Hà Tịch cơ hồ tương đồng, công phu lại thua xa Hà Tịch, tất nhiên lần này tiết tấu đều do Hà Tịch khống chế, thành thử tuy chiêu thức của Lộ Dao không rơi vào thế hạ phong nhưng thực tế đã tính là thua rồi. Cuối cùng song chưởng Hà Tịch ra chiêu Thu Thủy Trường Thiên chém xuống cổ tay Lộ Dao, nội lực Lộ Dao không đủ, hai thanh trường kiếm tuột khỏi tay bay lên gần hai trượng mới rớt xuống, bị Ân Lê Đình bắt lấy. Lộ Dao thở hào hển, Hà Tịch chắp hai tay sau lưng nói: “Tiểu nha đầu, lão phu nhìn nhầm ngươi rồi. Cứ tưởng tư chất ngươi có hạn nên công phu yếu kém. Bây giờ xem ra, tư chất ngươi không tệ, có thể luyện công phu thành ra cái dạng này là vì ngươi không hề dụng tâm. Nếu ngươi toàn tâm luyện công cho đàng hoàng, tương lai thành tựu chắc chẳng kém gì đồ nhi của ta. Ngươi đã là sư điệt của ta, sư tỷ không còn, đáng lý nên để ta dạy ngươi. Nhưng tư chất ngươi thế này, nếu dạy ngược lại làm hại ngươi. Ta thấy còn không bằng để tiểu tử này đốc thúc ngươi chuyên tâm luyện công đàng hoàng thì hơn!”

Lộ Dao không để tâm luyện công, Ân Lê Đình biết rõ hơn ai hết, giờ nghe Hà Tịch nói thế nghiêng đầu nhìn Lộ Dao. Thấy Lộ Dao chẳng có vẻ gì là hổ thẹn, ngược lại còn trề môi, cãi cố: “Lúc đó chẳng qua cảm thấy chơi cũng rất vui, lại thêm nhàm chán mới tùy tiện lật số sách đó, dụng tâm làm gì? Có điều ông già, đồ đệ ông là ai? Cho dù ta không luyện đàng hoàng thì cũng mạnh hơn đám khỉ nhà ông chứ?”

Nhắc tới đồ đệ mình, trái lại Hà Tịch rất cao hứng: “Ta thấy so với đồ đệ Dương Tiêu của ta, tiểu nha đầu ngươi càng giống con khỉ hơn.”

Hai chữ “Dương Tiêu” vừa ra, Lộ Dao thiếu chút sặc, trợn tròn mắt.

Ân Lê Đình cũng sửng sốt. Ở Hàng Châu chàng “nhặt” được Phạm Dao bị thương đã cảm thấy kinh ngạc rồi, thế mà bây giờ lại đụng phải sư phụ của Dương Tiêu trong Tiêu Dao nhị tiên. Trương Tam Phong là người độ lượng, không có thành kiến môn phái này nọ. Nhưng Minh giáo bị người trên giang hồ kêu là Ma giáo, vì thế lúc biết người bị trọng thương nằm trên giường là Phạm Dao chàng cũng từng do dự một lúc. Song thấy Lộ Dao dốc sức cứu người, lại nhớ tới tình cảnh trong thành Tuyền Châu, trên núi Võ Đang, trong lòng thoáng hiểu ra, dần dần hiểu được thái độ “y giả” của Lộ Dao. Khi xưa Lộ Dao không hề do dự đồng ý cứu Du Đại Nham, chàng cứ cho rằng nàng vì hiệp danh của Du Đại Nham. Nhưng sau đó, Tôn bà bà, Mai Hàn Hề, cùng với vô số bá tánh trong thành Tuyền Châu, thái độ Lộ Dao đối xử với họ khiến Ân Lê Đình biết, Lộ Dao làm một đại phu, trị bệnh cứu người chỉ đơn thuần vì cứu người, chưa từng cân nhắc điều gì khác.

Hà Tịch nói tiếp: “Tuy ngươi chưa tu tập qua chiêu thức đàng hoàng nhưng có thể nhìn thấy bản chất của mỗi chiêu mỗi thức, tiện tay biến hóa, mỗi thời mỗi thức khác nhau. Chỉ bằng vào điểm này, nếu ngươi tu luyện cẩn thận, tương lai chắc chắn có thành tựu, cho dù kém thì cũng không như bây giờ.”

Mấy câu này kéo Ân Lê Đình ra khỏi mạch suy nghĩ, nhìn Hà Tịch có phần tha thiết: “Đã thế, không biết có thể xin tiền bối chỉ điểm Lộ Dao một hai?”

Không nghĩ Hà Tịch lắc đầu ngay tắp lự: “Vừa rồi ta nói rồi thôi, công phu của nó, lão phu chỉ điểm không được. Chỉ nhiều ngược lại làm hại nó.”

Ân Lê Đình ngạc nhiên: “Nói thế là sao? Tiền bối không phải sư thúc Tiểu Dao sao?”

Hà Tịch đáp: “Tiểu tử, phương pháp nó học công phu và ngươi hoàn toàn khác nhau. Võ công của ngươi nặng ở căn cơ vững chắc, thâm hậu. Dù là một chiêu quá mức bình thường nhưng công lực thâm hậu thì chiêu thức bình thường cũng có thể biến cao thậm, huống chi chiêu thức Võ Đang các ngươi quả thật cao minh. Ngươi tu tập võ học, cần có Trương lão đạo chỉ bảo thêm. Còn nó học chiêu thức, đa phần là tự lý giải. Ngươi cảm thấy chiêu thức của nó tinh diệu đó là vì những chiêu thức đó đa phần là do nó tiện tay biến hóa, tùy thời tùy cảnh, vì thế trên chiêu thức thường hay nhiều lần xuất hiện kì chiêu. Song căn cơ của nó quả thật không vững, cũng thường hay biến ra một vài nét hỏng, đó là do không luyện công chăm chỉ, kinh nghiệm không đủ mà ra. Biến hóa như thế toàn dựa vào ý niệm cá nhân, nếu có người dạy dỗ chỉ điểm sẽ cản trở lý giải chiêu thức của nó, như thế sẽ mất đi vài phần biến hóa lợi hại.”

Một phen lý luận thế này, thật tình lần đầu tiên Ân Lê Đình nghe thấy. Cẩn thận nhớ lại tình hình và chiêu thức mấy lần Lộ Dao động thủ với người ta, càng cảm thấy lời Hà Tịch rất có lý. Lộ Dao nghe lại cảm thấy kỳ quái “Cái gì mà tiện tay biến hóa? Chẳng lẽ chiêu thức của huynh toàn là tụng theo sách, học thuộc từng chiêu một?”

Bây giờ rốt cuộc Ân Lê Đình cũng biết lý giải võ học của Lộ Dao dường như không giống người thường, thấy vẻ mặt mù mờ của nàng bèn giải thích: “Cũng không tính là học thuộc lòng, nhưng một pho kiếm pháp quyền pháp phải luyện thành thạo mới được.”Lộ Dao tròn mắt nhìn Ân Lê Đình, đồng tình vô hạn: “Vậy các huynh phải học thuộc một vạn tám ngàn chiêu thức mới có thể động thủ với người khác?!”

“Cũng không tới mức đó nhưng ít nhất cũng phải năm ba trăm chiêu.”

Lộ Dao nhíu mày, vỗ vai Ân Lê Đình đồng tình vô hạn: “Muội đọc có sáu bảy quyển sách giảng chiêu thức đã cảm thấy phiền lắm rồi… thế mà các huynh phải năm ba trăm…”

“Tiểu Dao, chẳng lẽ muội… luyện sáu bảy bộ kiếm pháp?” Ân Lê Đình chỉ vào Lộ Dao, kinh ngạc thiếu điều không khép miệng lại được. Chàng cứ tưởng chiêu thức tinh diệu, biến hóa khó lường như thế chắc Lộ Dao phải tập không ít bộ võ công chứ.

Lộ Dao túm tóc “Hơ, không có nhiều thế đâu, trong sáu bảy pho đó còn có một pho chưởng pháp, một pho chỉ pháp… một năm muội xem xong một quyển đã khó lắm rồi, làm gì…” Vừa nói vừa nhìn vẻ mặt sửng sốt của Ân Lê Đình, cực kỳ tự giác nuốt mấy chữ còn lại vào bụng.

Hà Tịch đứng bên gật đầu: “Vừa rồi ta thấy tiểu nha đầu ngươi cái gì cũng dám dùng. Lưu Phong chỉ bị ngươi dùng như kiếm pháp, Ngọc Tiêu kiếm pháp thì ngươi biến thành chỉ pháp, cũng thú vị thật. Chỉ là kinh nghiệm không đủ, không biết biến hóa làm sao để uy lực lớn hơn. Lại thêm nội lực quá kém, càng bị giảm sút.”

Lúc này bỗng Ân Lê Đình sực nghĩ ra điều gì, quay sang nói với Hà Tịch: “Tiền bối có thể chỉ điểm nội công tâm pháp cho Tiểu Dao một chút không? Nàng tu luyện một mình nhưng không tham ngộ được tâm pháp ghi trong bí kíp.”

Hà Tịch lại lắc đầu: “Năm đó sở học của sư phụ cực kỳ uyên bác, các lộ tâm pháp cũng không tương đồng. Hơn nữa lão nhân gia dạy đồ đệ cũng theo năng lực, vì thế tâm pháp truyền thụ cho ta và Trình sư tỷ hoàn toàn khác nhau. Nội công tâm pháp tiểu nha đầu tu luyện đương nhiên không cùng đường với ta. Vả lại với bản tính của nó, chiêu thức đều có thể học hiểu như vậy, chắc hẳn không nhớ được nội công tâm pháp kia ghi cái gì rồi.” Lộ Dao bị lão nói trúng, mặt dày cười cười, sờ mũi. Hà Tịch lại nói: “Luận nội công tâm pháp, Võ Đang các ngươi đứng đầu. Nếu tương lai hai ngươi có cơ duyên quay về trúc cốc, ngươi có thể đọc rồi giải thích giúp nó một bận.”

“Vãn bối là người của Võ Đang, lật xem nội công tâm pháp của quý phái chỉ sợ không ổn.” Ân Lê Đình nói.

Hà Tịch xùy một tiếng, phẩy tay: “Quý phái với không quý phái cái gì, sư phụ từng di ngôn, căn dặn ta và sư tỷ không thể khai môn lập phái, đồ đệ cũng chỉ được thu một người. Với lại ta đoán tiểu nha đầu cũng không để ý, ngươi còn để ý cái gì?”

Nhìn bộ dạng không để tâm của Hà Tịch, lại suy nghĩ đến bộ dạng Lộ Dao nói không nhớ rõ tâm pháp cứ như không có chuyện gì, Ân Lê Đình mới biết cái gì gọi là không phải người một nhà không vào cùng một cửa.

Hà Tịch cười nói: “Tiểu nha đầu, tư chất ngươi rất khá, tính tình ngược lại giống với đồ đệ ta ba phần. Nếu không phải nể tình tiểu tử này một lòng một dạ với ngươi, ta thật muốn ngươi làm đồ tức [49]của ta.”

Lộ Dao hừ một tiếng, cười khổ: “Lão không cần lo nghĩ, bản sự của đồ nhi nhà lão rất giỏi, chẳng những đồ tức có rồi, đợi bốn tháng nữa đồ tôn cũng có luôn rồi đấy.”Lần này rốt cuộc Hà Tịch bị Lộ Dao làm giật mình, cơ hồ nhảy dựng lên: “Tiểu nha đầu ngươi nói gì?! Sao ngươi biết? Tiểu tử kia giờ ở đâu? Có tức phụ mà không dẫn về cho sư phụ ta nhìn, thật quá kỳ cục, quá kỳ cục!”

Lộ Dao bĩu môi, vui sướng khi người gặp họa: “Không phải đồ nhi lão không dẫn về cho lão nhìn mà là cô nương ngươi ta căn bản không tính gả cho đồ đệ lão. Tên đồ đệ Dương Tiêu kia của lão hồi đầu cưỡng bức cô nương nhà người ta, cô nương kia tất nhiên chẳng phải người dễ bị người ta ức hiếp rồi. Còn như vì sao ta biết á? Là bởi vì lúc cô nương kia hoài thai, mạch là do ta bắt.” Nói rồi không kềm được liếc Ân Lê Đình một cái, ánh mắt này khiến Ân Lê Đình lấy làm khó hiểu.

Sắc mặt Hà Tịch đỏ bừng, không biết là hưng phấn hay là tức. Lộ Dao cho là vế trước nhưng Ân Lê Đình lại cảm thấy vế sau nhiều hơn. Nhưng thật ra cái đó không quan trọng, quan trọng là Hà Tịch đã không kịp chờ tính xuống núi tìm người.

Thấy Hà Tịch lập tức tính xuống núi, Lộ Dao trầm ngâm suy nghĩ hồi lâu. Vừa rồi biết lão là sư phụ Dương Tiêu, đầu nàng lập tức hoạt động. Trong nguyên tác, trừ Ân Lê Đình khổ sở vì yêu Kỷ Hiểu Phù hơn mười mấy năm ra, còn một người nữa là Dương Tiêu. Ba người dây dưa rối rắm, ai đúng ai sai sớm đã không thể làm rõ, bất hạnh của ba người đã định sẵn rồi. Lúc đầu trên núi Võ Đang, tình cảm sư huynh đệ thân như ruột thịt của họ khiến nàng nhớ tới những tháng ngày nương tựa vào nhau, tình như ruột thịt của Nhược Trường, Thu Nhiên và nàng. Vì thế nàng quyết định dùng hết năng lực của mình thay đổi kết cục của họ một chút. Tuy bây giờ Ân Lê Đình không hề cố chấp si mê Kỷ Hiểu Phù như trong nguyên tác nữa, nhưng dẫu sao phụ thân Kỷ Hiểu Phù từng lên Võ Đang cầu thân, dù Ân Lê Đình cự tuyệt nhưng nếu thật sự Kỷ Hiểu Phù gặp chuyện, với tính tình của chàng sợ rằng sẽ áy náy trong lòng. Thế nên trước mắt nút thắt này mới chỉ gỡ được một nửa, còn lại nằm trên người Kỷ Hiểu Phù. Nếu Kỷ Hiểu Phù có thể ở bên Dương Tiêu, cũng coi như là một kết cục không tệ.

Trong nguyên tác, Kỷ Hiểu Phù không muốn lừa Dương Tiêu mà bị Diệt Tuyệt một chưởng đánh chết. Nhưng nếu nàng ở bên Dương Tiêu, nhất định Dương Tiêu sẽ không để Diệt Tuyệt động vào nàng. Huống chi Diệt Tuyệt vì chuyện sư huynh mình mà ghi hận Dương Tiêu, nhưng bây giờ như lời Hà Tịch, Dương Tiêu cũng là truyền nhân đảo Đào Hoa, tổ sư Nga Mi Quách Tương là ngoại tôn nữ của đảo chủ Đào Hoa năm đó, gộp lại cũng coi như một nhà. Bây giờ nếu để cái người tâm tâm niệm niệm chờ đồ tức Hà Tịch này ra mặt, giữa Dương Tiêu và Kỷ Hiểu Phù chưa chắc đã không thể xoay chuyển.

Lộ Dao sờ cằm, cảm thấy chủ ý này của mình đúng là tuyệt diệu vô song, lại tiết kiệm thời gian, sức lực, cười đắc ý như gió xuân. Hà Tịch đang định xuống núi bỗng nhiên quay đầu: “Tiểu nha đầu, ngươi nói cho lão phu nghe chuyện tên đồ đệ chẳng ra gì của lão phu, ta nên đa tạ ngươi. Tiện thể tặng ngươi một câu, nhớ giữ người trước mắt, đừng để như lão phu năm xưa.” Nói rồi ánh mắt liếc trên người Ân Lê Đình “Tiểu đệ tử của Võ Đang Trương lão đạo quả thật rất được, tính tình cũng không cứng rắn như sư huynh ngươi. Nếu có cơ duyên, tương lai thành tựu không thể giới hạn.” Dứt lời cũng không nhìn hai người nữa, lướt xuống núi đi tìm đồ đệ nhà mình khởi binh vấn tội, để lại Lộ Dao và Ân Lê Đình nhìn nhau, mỗi người một tâm sự.

Lộ Dao và Ân Lê Đình đi chung với nhau, không ít người thích ghép hai người thành một đôi. Xưa giờ da mặt Lộ Dao cực dày, vả lại biết loại chuyện này càng giải thích càng đen, vì thế toàn dùng biện pháp xài lâu nay: giả câm giả điếc không nghe không hỏi. Chỉ có Ân Lê Đình da mặt mỏng quá, dạo trước mỗi lần bị người ta nói như thế đều đỏ mặt, nhưng gần đây Lộ Dao thấy hình như cũng thành thói quen rồi, không hề giống như lúc đầu ở chỗ Tôn bà bà ở Vũ Xương, xấu hổ đến nói cũng không rõ nữa. Lộ Dao khịt mũi, nghĩ bụng chẳng lẽ đây là gần mực thì đen gần đèn thì sáng? Sau đó bắt đầu áy náy liệu có phải mình làm hư Võ Đang thiếu hiệp rồi không.

Ân Lê Đình được Hà Tịch khen hai câu không cảm thấy gì, nhưng cái câu “giữ lấy người trước mắt” khiến chàng hơi khẩn trương, lặng lẽ nhìn sắc mặt Lộ Dao, phát hiện không có biến đổi gì mới thoáng yên tâm, vội vàng dời đề tài: “Tiểu Dao, núi rộng thế này, đi đâu tìm lạc địa sơn liên đây?”

Tác giả có lời muốn nói:

Dương Tiêu biết Đạn Chỉ Thần Thông, không phải truyền từ Dương Quá thì cũng từ Hoàng Dược Sư. Có điều hiển nhiên y và hoàng sam nữ tử hậu nhân Dương Quá không biết nhau, vậy thì khả năng là từ Hoàng Dược Sư rất lớn.

Lại nói Hoàng Dược Sư, một đại nhân vật xxx, từ cụ thể để hình dung ta thật tình không tìm thấy từ thích hợp, mọi người căn cứ yêu thích của mình tự điền nhé. Đáng tiếc, người này không được như ý trên phương diện đồ đệ. Mấy người trước đó đều bị ông ta chọc chết, đợi đến già, còn lại một Trình Anh tư chất bình thường cùng một cô Ngốc tư chất gần như về số âm. Công phu của Hoàng Dung khi đó cũng không tính là cao, chí ít là với địa vị của Hoàng Dược Sư còn chưa đủ để tính là truyền thừa võ công. Vì thế tuổi già ông ta lại thu thêm một đồ đệ tư chất khá để kế thừa võ công không phải không có mà là rất có khả năng. Cho nên, mọi người không cần quá để ý hình tượng lão già Hà Tịch, có thể nghĩ đến Dương Tiêu nhiều hơn. Lại nói, Dương Tiêu thật sự có bóng dáng Hoàng Dược Sư, thanh cao cuồng ngạo, học vấn bác tạp.

Nhắc đến Trình Anh, trong Thần Điêu để lại cho ta ấn tượng sâu nhất là một khúc lục trúc tiêu “Kì Áo. Lúc đó ở nhà tranh trúc cốc, trong phòng là nam tử mình ngưỡng mộ. Còn nhớ lúc học cao đẳng, chọn môn lịch sử văn học cổ đại, đề thi kiểm tra cuối kỳ là phân tích đoạn tiểu thuyết này và ngụ ý đằng sau nó. Từ đó về sau, bốn chữ “lục trúc y y” liền bị ta gắn với Trình Anh. Trên đảo Đào Hoa có gia đình Quách Tĩnh Hoàng Dung, nếu ta là Trình Anh, sau Tương Dương cũng càng nguyện ý ẩn cư bên ngoài, chỗ năm xưa này quả thật là lựa chọn tốt. Tuy công phu Trình Anh không cao, nhưng tính tình tử tế, quy củ lễ nghĩa. Nếu nói đảo Đào Hoa ai có thể yên tâm thu thập tư liệu văn hiến của bổn môn, viết mục lục tra duyệt, phỏng chừng cũng chỉ có Trình Anh và Hoàng Dung làm thôi.

Còn như tiêu đề chương này ~ cái gọi là Mãn mục sơn hà không niệm viễn, lạc hoa phong vũ canh thương xuân, bất như liên thủ nhãn tiền nhân [50]. Khuê nữ nhà ta mà…

[47] Nôm na là đệ tử đóng cửa, tức là học trò cuối cùng ấy

[48] Ra tay trước chế ngự người ta

[49] Vợ của đồ đệ

[50] Đây là một bài từ theo điệu Cán Khê Sa. Ba câu này nôm na là

Phóng mắt sơn hà biết bao xa

Hoa rơi mưa gió xuân thương cảm

Không bằng giữ lấy người bên ta

Chương 53: Thị phi hà tất luận bàn

Chủ quản Thu Linh trang phân hiệu Hàng Châu, Tiền Úc sớm đã phái người tiếp ứng dọc đường, hai người còn chưa vào thành, trong phân hiệu đã chuẩn bị sẵn nước nóng đồ ăn đầy đủ. Tiền Úc này cũng là nhân vật khôn khéo, số lần gặp qua Lộ Dao không nhiều lắm nhưng từ sớm đã biết đến Lộ Dao từ trong miệng đồng liêu bên Kim Lăng, biết nàng tất nhiên không muốn chậm trễ thương thế bệnh nhân, vì thế dược phẩm dụng cụ chuẩn bị đầy đủ không thiếu thứ gì, chỉ chờ một tiếng của Lộ Dao.

Lộ Dao ăn cơm quấy quá xong liền dặn người sắc thuốc theo đơn, chuẩn bị kim châm, bản thân tắm rửa thay đồ sạch xong đi thẳng vào phòng Phạm Dao nằm. Chờ một lát chính là ba canh giờ liền.

Lúc này Ân Lê Đình ngồi bên hành lang ngoài phòng Phạm Dao, nhìn sắc trời, đã là giờ tuất rồi nhưng trong phòng vẫn không có động tĩnh. Gió đêm hơi lạnh, mặt trời vừa lặn, Ân Lê Đình đứng dựa vào trụ hành lang, nghe tiếng thì thầm loáng thoáng của Lộ Dao và hai đại phu khác trong phòng, nhất thời cảm thấy bình tĩnh an tâm khôn tả. Mấy ngày nay hai người sớm sớm chiều chiều bên nhau, dần dần chàng phát hiện thật ra Lộ Dao không hẳn là cô nương mà chàng biết trên núi Võ Đang. Rất nhiều khi chàng cảm thấy, nếu hai người cứ vậy mà đồng hành mãi, cả đời được thì tốt quá. Bỗng dưng sực nhớ tới lời Tịnh Bi phương trượng đề cập đến kiếp nạn của Lộ Dao khi qua Phù Điền Thiếu Lâm, cùng với đám người không rõ nguyên nhân ba phen bốn bận đuổi giết nàng, âu lo lại nặng nề dâng lên.

Ngay lúc ấy, bỗng nhiên nghe thấy tiếng ồn ào từ chủ viện mé tây bắc truyền tới, loáng thoáng xen lẫn tiếng mắng chửi, tiếng bước chân. Không biết xảy ra chuyện gì, Ân Lê Đình cảm thấy chỗ này đã là phân hiệu của Thu Linh trang, chuyện nội bộ của người ta chắc là không tiện tiết lộ, mình không nên xen vào thì hơn. Song chưa tới một khắc, chàng lại nghe thấy trong tiếng ồn ào hỗn loạn còn lẫn cả tiếng đao kiếm va chạm. Ân Lê Đình thoáng chùng lòng, nắm chắc trường kiếm trong tay, nghĩ bụng Thu Linh trang nằm trong giới thương nhân, có tranh chaaos cũng không nên có tiếng đao kiếm mới phải, chẳng lẽ đám người đuổi giết Lộ Dao dám trực tiếp xông vào cửa? Đang định đến sảnh trước xem rốt cuộc có chuyện gì, đột nhiên lại nghe tiếng bước chân hỗn loạn, có người xông thẳng tới bên này, trong đó có một giọng nói nghe khá quen tai: “Sư tỷ, bên này canh phòng nghiêm ngặt nhất, tặc tử Ma giáo kia chắc chắn đang trốn trong viện này.”

Âm thanh này khiến Ân Lê Đình giật mình nhíu mày. Nháy mắt, âm thanh kia đã tiến vào trong viện Ân Lê Đình ở, đằng sau có mười mấy hộ viện bám theo. Người đến và Ân Lê Đình thấy mặt, đôi bên đều ngẩn ra.

“Ân lục hiệp?” Chủ nhân của giọng nói vừa rồi kinh ngạc hỏi.

Ba người trước mặt Ân Lê Đình là đệ tử phái Nga Mi. Một ni cô hơn ba mươi tuổi dẫn theo hai nữ đệ tử trẻ tuổi. Ba người đều quen biết với Ân Lê Đình. Ni cô kia pháp danh Tĩnh Huyền, là đệ tử nhập thất [51]đắc ý của chưởng môn Nga Mi Diệt Tuyệt. Hai người còn lại, người lớn tuổi hơn một chút là Đinh Mẫn Quân, nhỏ hơn là Bối Cẩm Nghi. Trong ba người, Đinh Mẫn Quân và Bối Cẩm Nghi đều quen biết Ân Lê Đình, người vừa lên tiếng là Bối Cẩm Nghi.

Ân Lê Đình vốn tưởng người đến muốn đuổi giết Lộ Dao, không ngờ lại là đệ tử phái Nga Mi. Võ Đang, Nga Mi xưa nay giao hảo, tất nhiên chàng không thể thất lễ, ôm quyền nói: “Tĩnh Huyền sư tỷ, Đinh sư muội, Bối sư muội.”

Ba người hùng hổ đi vào, giờ nhìn thấy Võ Đang Ân Lê Đình ở trong viện, lễ độ chào hỏi, vì thế dằn tính nóng xuống, người nào cũng hoàn lễ. Mười mấy hộ viện cùng mấy quản sự phân hiệu Hàng Châu theo sau ba người thấy bọn họ lễ tới lễ lui đều kinh ngạc không thôi, nhất thời lặng ngắt như tờ.

Đinh Mẫn Quân lên tiếng trước tiên: “Có phải Ân lục hiệp cũng nhận được tin tức, đến đây tru sát tặc tử Ma giáo không?”

Ân Lê Đình nghe xong lòng lập tức chùng xuống. Chàng biết Phạm Dao là Quang Minh hữu sứ, nhân sĩ giang hồ chính phái đều muốn giết chết. Thực ra, lúc chàng biết thân phận Phạm Dao, trong lòng cũng từng do dự một thoáng, không biết có nên cứu y hay không. Nhưng nhìn Lộ Dao dốc sức cứu chữa, nhớ tới lúc ở Võ Đang và Tuyền Châu, Lộ Dao cùng những đại phu khác hành y cứu người chưa từng hỏi lai lịch bối cảnh của đối phương, vì thế dần dần chàng cũng bị ảnh hưởng, cũng cảm thấy bất luận đối phương là Ma giáo cũng được, chính phái cũng thế, một khi mắc bệnh thì mạng người lớn nhất, còn lại hết thảy ân oán thù hận đều không phải lúc so đo. Chàng hiểu cách làm người của Lộ Dao, hơn một năm nay sớm chiều bên nhau, tất nhiên hiểu rõ đạo lý nàng tôn thờ này, nhưng đạo lý đó sợ rằng ba đệ tử Nga Mi trước mắt khó mà tiếp thụ. Bị Đinh Mẫn Quân hỏi thế, chàng thoáng chần chừ, lắc đầu đáp: “Ân mỗ không đến đây vì việc đó.”

Ba người phái Nga Mi lúc mới thấy Ân Lê Đình trong bụng đều mừng thầm, cứ nghĩ chàng cũng nhận được tin mới tới. Được Võ Đang Ân lục hiệp giúp đỡ, sự tình thành công quá nửa, lại không ngờ chàng thề thốt phủ nhận.

Ân Lê Đình không chờ ba người nói chuyện đã hỏi: “Làm sao ba vị biết nơi này có người của Ma giáo?”

Tĩnh Huyền đáp: “Không giấu gì Ân lục hiệp, mấy ngày trước ba sư tỷ muội ta đến Hàng Châu, vô tình chặn được phi cáp truyền thư của Ma giáo, trên đó viết yêu nhân kia bị kẻ thù đánh trọng thương, trốn trong khách sạn Vân Lai, yêu cầu đồng bọn tới tiếp ứng. Sư tỷ muội chúng ta quyết định thừa dịp y thụ thương mà truy sát, đuổi đến khách sạn Vân Lai mới phát hiện người không còn ở đó, hơn nữa hướng đi cực kỳ bí ẩn. Chúng ta tìm khắp Hàng Châu một ngày mới biết có mấy đại phu có tiếng đều bị mời đến đây nên tới thăm dò. Không ngờ đám người này tìm mọi cách ngăn cản, chắc chắn yêu nhân kia ở đây không sai.”

Ân Lê Đình nghe xong chân mày càng chau chặt. Phạm Dao thả bồ câu truyền tin? Y và Lộ Dao là bằng hữu, có thể tìm đến khách sạn hiển nhiên là biết Lộ Dao đang ở đó, hơn nữa biết rõ y thuật Lộ Dao, cớ gì bỏ gần cầu xa đi tìm người cứu mạng?

“Ân lục hiệp ở chỗ này vừa vặn. Chúng ta còn đang lo qua nhiều ngày như thế, nếu thương thế yêu nhân Ma giáo kia khá lên, ba người chúng ta chưa chắc đã là đối thủ của y. Bây giờ Ân lục hiệp ở đây thì không cần phải lo lắng nữa rồi.” Đinh Mẫn Quân vừa nói vừa nhấc kiếm lên định tiến vào phòng chính Lộ Dao đang ở “Hôm nay yêu nhân kia gặp phải hai phái Võ Đang, Nga Mi, chính là ngày chết của y.” Mười mấy hộ viện bám theo sau ba người phái Nga Mi tuy quá nửa bị thương nhưng trong tình thế này đều muốn xông lên ngăn cản.

Ân Lê Đình thấy vậy bước lên một bước, đứng chắn trước mặt Đinh Mẫn Quân: “Đinh sư muội chậm đã.”

Ba người Nga Mi vốn không xem mấy hộ viện này vào đâu nhưng Ân Lê Đình cản trở làm cả ba ngẩn ra “Ân lục hiệp?”

Ân Lê Đình nhẹ nhàng lắc đầu, nói: “Sư thái, hai vị sư muội, các vị không thể đi vào.”

Câu này vừa nói ra, cả ba đều không hiểu: “Sao chứ? Ân lục hiệp?” Tĩnh Huyền mở miệng hỏi.

Bối Cẩm Nghi thận trọng, thấy Ân Lê Đình có vẻ lúng túng liền đoán sự việc không đơn giản như thế, liếc một đám hộ viện sau lưng, lại nhìn Ân Lê Đình, khẽ hỏi “Có phải yêu nhân Ma giáo kia không ở bên trong?”
Thật tình Ân Lê Đình không biết nói dối, đành lắc đầu: “Không phải thế. Người bị thương bên trong, đúng là người của Ma giáo.”

“Vậy sao Ân lục hiệp còn cố ngăn cản?” Đinh Mẫn Quân kinh ngạc kêu lên “Tặc tử Ma giáo, người người đều có thể giết!” Nói rồi muốn vượt qua Ân Lê Đình, giơ kiếm muốn chém vào cửa.

Thân hình Ân Lê Đình khẽ động, lần nữa cản lại Đinh Mẫn Quân, kiếm không ra khỏi vỏ, nhẹ nhàng điểm lên cổ tay Đinh Mẫn Quân. Công lực Đinh Mẫn Quân nào phải đối thủ của Ân Lê Đình, trường kiếm thiếu chút tuột khỏi tay. Đợi đứng vững lại, nàng ta giận dữ nhìn Ân Lê Đình: “Ân lục hiệp làm thế này là sao? Chẳng lẽ còn muốn bảo vệ yêu nhân Ma giáo kia?”

Bởi vì năm xưa lúc Trương Tam Phong còn bé, tổ sư Nga Mi Quách Tương từng chiếu cố ông, thế nên trước sau Võ Đang luôn giữ mấy phần tình hương hỏa, đệ tử hai phái qua lại cũng khá thân thiết. Đệ tử Võ Đang xưa nay không ra tay với đệ tử Nga Mi. Lần này Ân Lê Đình không rút kiếm ra khỏi vỏ nhưng thấy Đinh Mẫn Quân muốn xông vào y thất của Lộ Dao, chàng không thể không ngăn cản. Thấy Đinh Mẫn Quân tức giận, Tĩnh Huyền Bối Cẩm Nghi đều khó hiểu, Ân Lê Đình nói: “Tại hạ không hề muốn che chở người này. Chỉ vì người đó bây giờ bị trọng thương, hiện giờ trong phòng đại phu đang bận chữa trị.”

Đinh Mẫn Quân nghe xong càng sốt ruột: “Vậy không phải càng đúng lúc sao? Chúng ta còn lo nếu y lành vết thương rồi chúng ta không phải đối thủ của y. Bây giờ y đang bị trọng thương thoi thóp, chẳng phải đúng là cơ hội tốt để trừ khử ư?”

Ân Lê Đình nghe Đinh Mẫn Quân nói, trong lòng không vui, nghiêm nghị: “Đinh sư muội, chúng ta là người trong giang hồ, không thể ỷ mạnh hiếp yếu. Bây giờ người này trọng thương, chúng ta thừa cơ lấy mạng y tức là lợi dụng lúc người ta gặp khó khăn. Nếu Đinh sư muội muốn lấy mạng y, sao không chờ thương thế y lành rồi, ước định thời gian lại tiến hành tỷ thí một phen. Đến chừng đó nếu Đinh sư muội thắng, có thể quang minh chính đại giết y, cũng là đương nhiên.”

Lần này Nga Mi tới đây, vốn dĩ sau khi bắt được bồ câu đưa thư, Đinh Mẫn Quân cực lực chủ trương tiến lên, nhân cơ hội kẻ kia bị thương mà trừ bỏ. Sư phụ Đinh Mẫn Quân, Diệt Tuyệt sư thái chưa từng khoan dung với người của Ma giáo, trước nay luôn chủ trương đuổi tận giết tuyệt. Hành động này của Đinh Mẫn Quân ôm mấy phần lấy lòng Diệt Tuyệt. Nàng ta xem xét giọng điệu trong thư, địa vị người này trong Ma giáo hình như không thấp liền cảm thấy đây là cơ hội hiếm có. Lời Ân Lê Đình lại vô tình chọc đúng chỗ đau của nàng ta: nếu chờ người kia khôi phục công lực, nàng ta tuyệt đối không phải đối thủ. Thành thử cực kỳ giận dữ.

Trong lòng Ân Lê Đình lại có tính toán khác. Trên đường đi Hoàng Sơn, Lộ Dao từng kể cho chàng nghe quá trình nàng và Phạm Dao quen biết, còn đề cập tới việc Phạm Dao tự hủy mặt mũi, chỉ vì tiềm phục trong phủ Nhữ Dương vương là vì thám thính động tĩnh của Thành Côn; nhưng sau này ẩn nấp lâu ngày, còn âm thầm nghe ngóng quân tình Nguyên triều, cung cấp cho nghĩa quân phản Nguyên của giáo đồ Minh giáo. Ân Lê Đình nghe xong cực kỳ bội phục hành động nhẫn nhục của Phạm Dao, lập tức tiêu tan khúc mắc tồn đọng vì đối phương xuất thân Ma giáo. Một phương diện khác, Lộ Dao đã bị đuổi giết mấy bận không rõ nguyên nhân rồi, chàng thật sự không muốn để nàng kết thù với phái Nga Mi vì Phạm Dao. Vì thế trước mặt ba người, một là không đề cập tới Lộ Dao, hai là nếu vết thương Phạm Dao lành, luận võ công bản thân chàng cũng không bằng được, ba người này càng không phải đối thủ, không sợ sau này bọn họ đi kiếm chuyện với Phạm Dao.

“Chúng ta là người trong chính đạo, nói quang minh chính đại, giang hồ hiệp nghĩa với yêu nhân Ma giáo làm gì? Gặp tên nào giết tên đó mới đúng! Nếu Ân lục hiệp không muốn ra tay thì đứng sang một bên là được! Phái Nga Mi ta không sợ Ma giáo chúng đâu!” Đinh Mẫn Quân giận dữ, nói chuyện khá vô lễ.

“Đinh sư muội, không được vô lễ với Ân lục hiệp.” Tĩnh Huyền quát lên.

“Sư tỷ…” Tính Bối Cẩm Nghi ôn hòa, vội vàng khuyên can.

Ân Lê Đình nghe Đinh Mẫn Quân nói, không nhịn được lên tiếng: “Gia sư từng dạy sư huynh đệ chúng ta, nói đạo hiệp nghĩa không phân biệt người nào, từ lão phụ tám mươi đến trẻ nhỏ tóc trái đào hay là khất cái bên đường đều như nhau cả. Người này tuy là Ma giáo nhưng y cũng làm chuyện hiệp nghĩa. Bây giờ y bị thương, cho dù chúng ta không cứu y cũng không nên thừa cơ bỏ đá xuống giếng. Nếu bây giờ lấy mạng y thì có khác gì những kẻ vô sỉ tiểu nhân trên giang hồ kia?”

Đinh Mẫn Quân vừa xấu hổ vừa giận dữ, keng một tiếng rung trường kiếm, ngay lúc ấy Tĩnh Huyền gằn giọng: “Đinh sư muội, dừng tay!” Nói rồi dấn lên một bước đè trường kiếm trong tay Đinh Mẫn Quân xuống. Tĩnh Huyền là đại đệ tử số một của Diệt Tuyệt, luận uy danh và và võ công trong phái Nga Mi cực cao, Đinh Mẫn Quân nghe bà ta quát, không dám lỗ mãng nữa.Tĩnh Huyền thấy Ân Lê Đình trầm tĩnh đứng sừng sững trước cửa phòng, vẻ mặt nghiêm nghị, tuy giận Đinh Mẫn Quân vô lễ nhưng vẫn nhẫn nhịn không phát tác. Trước đây bà ta giao tế với Ân Lê Đình mấy lần, trong ấn tượng thì chàng không hề nhiều lời, tính tình cực kỳ hiền hòa, hôm nay lần đầu tiên thấy chàng kiên trì như thế. Hiện giờ trên giang hồ, luận danh vọng thanh thế, tuy Võ Đang yếu hơn Thiếu Lâm nhưng lại cao hơn Nga Mi rất nhiều, nhất là Võ Đang thất hiệp. Mấy năm nay tuy Du Đại Nham tàn phế, Trương Thúy Sơn mất tích nhưng thanh danh lại như mặt trời ban trưa, còn hơn trước kia. Huống chi thời gian trước nghe được tin đồn, nói Trương chân nhân tìm được thần y chữa trị cho Du Đại Nham, tay chân bị gãy đã lành, ngày tái xuất giang hồ không còn bao xa nữa. Võ Đang Nga Mi xưa nay giao hỏa, nghĩ như thế, Tĩnh Huyền thật không muốn vì một chuyện vốn ngoài dự định này mà tổn hại giao tình giữa Nga Mi và Võ Đang. “Đinh sư muội nói năng thiếu thận trọng, mong Ân lục hiệp đừng trách.”

Ân Lê Đình lắc đầu: “Sư thái khách sáo, tại hạ không dám.”

Tĩnh Huyền lại hỏi: “Ân lục hiệp ở đây, có phải là ý tứ của Tống đại hiệp quý phái?”

Bối Cẩm Nghi nãy giờ vẫn không lên tiếng bây giờ tiến lên, nhẹ nhàng kéo ống tay áo Tĩnh Huyền, nói: “Sư tỷ, vốn sư phụ lệnh chúng ta đi làm chuyện khác, bây giờ đã trễ mấy ngày rồi. Vả lại Ân lục hiệp đã kiên trì như thế, tất có đạo lý của huynh ấy. Tiểu muội cũng cảm thấy bỏ đá xuống giếng không phải là hành vi của người chính đạo chúng ta. Đã như vậy, chúng ta vẫn nên đi làm chuyện sư phụ giao phó trước đi? Hơn nữa mấy ngày nay tinh thần muội cứ bất an mãi, Hiểu Phù sư tỷ mất tích đã nhiều ngày vậy rồi, chúng ta tìm tỷ ấy quan trọng hơn.”

Tĩnh Huyền nghe Bối Cẩm Nghi nhắc tới Kỷ Hiểu Phù, cảm thấy có lý. Quan hệ của Kỷ Hiểu Phù với đồng môn phái Nga Mi rất tốt, nàng mất tích mấy tháng, rất nhiều người trong phái đều lo lắng, nhất là Tĩnh Huyền và Bối Cẩm Nghi, thành thử càng không muốn chậm trễ thời gian chỗ này. Bèn hành lễ với Ân Lê Đình, nói: “Ân lục hiệp xưa nay luôn nói lý lẽ, đã như thế, chúng ta bỏ qua cho người này trước. Ngày sau trên giang hồ đôi bên gặp nhau lại phân cao thấp một phen.”

Ân Lê Đình nói: “Đa tạ sư thái, hai vị sư muội.”

“Chúng ta phụng mệnh sư phụ xuống núi còn có việc khác, không thể chậm trễ, xin cáo từ trước.”

“Đã như vậy, mời sư thái và hai vị sư muội tự tiện.” Ân Lê Đình ôm kiếm hành lễ.

Đinh Mẫn Quân còn muốn nói tiếp, bị Tĩnh Huyền trừng mắt lôi đi. Bối Cẩm Nghi đứng sau lưng hai người, nhìn Ân Lê Đình, nhỏ giọng hỏi “Ân lục hiệp, gần đây huynh có gặp Kỷ sư tỷ không?”

Vừa rồi Ân Lê Đình nghe nàng nhắc tới Kỷ Hiểu Phù, nhớ lúc đầu Lộ Dao hiểu lầm chàng và Kỷ Hiểu Phù có ý, trong lòng liền thấy bất an nhưng lại thấy không tiện hỏi han hành tung nữ đệ tử người ta. Bây giờ thấy nàng hỏi vậy, không kềm được hỏi: “Kỷ sư muội… không về Nga Mi ư?”

Bối Cẩm Nghi âu sầu đáp: “Đầu đông năm ngoái, sư phụ phái Kỷ sư tỷ cùng mấy đệ tử bản phái chia nhau xuống núi nghe ngóng tung tích Tạ Tốn. Từ đó Kỷ sư tỷ đi không về, đến giờ đã gần một năm rồi. Mới đầu chúng ta còn cho là sư tỷ về Hán Dương thăm nhà ai ngờ phái người đi Hán Dương hỏi thăm lại nghe nói từ hè năm ngoái, sau khi sư tỷ rời đi thì cũng không quay lại. Đến giờ cũng không có chút tin tức gì, sư tỷ muội chúng ta đều rất lo lắng, lần này xuống núi là vì hỏi thăm tin tức Kỷ sư tỷ.”

Lời Bối Cẩm Nghi làm lòng Ân Lê Đình trĩu xuống. Tính chàng rất lương thiện, khi ấy từ chối Kỷ gia cầu thân, cứ mãi áy náy, dù sao cự tuyệt nữ tử nhà người ta cầu thân như thế, bất luận thế nào đều làm tổn thương thể diện người ta. May mà sau hôm ấy, Tống Viễn Kiều nghiêm cấm Võ Đang đệ tử biết chuyện không được nhắc lại việc này, mà Kỷ gia càng không có khả năng tiết lộ, thành thử việc này trừ Võ Đang và Kỷ gia ra, người ngoài không ai biết. Hôm nay xem ra, ngay cả đệ tử Nga Mi cũng không biết. Sau đó Tống Viễn Kiều có đưa chàng đích thân tới bái phỏng gia chủ Kỷ gia Kỷ Anh. May mà Kỷ Anh cũng là người rộng lượng, tuy bất mãn nhưng cũng không nảy sinh hiềm khích. Có điều chuyện này Kỷ Hiểu Phù có biết hay không, Ân Lê Đình không dám chắc. Nếu lỡ nàng biết, vậy liệu nàng mất tích có liên quan tới chuyện này không? Bây giờ nàng ở nơi nào?

Bối Cẩm Nghi thấy Ân Lê Đình ngơ ngẩn, gọi: “Ân lục hiệp? Ân lục hiệp?”

Ân Lê Đình bị nàng gọi hoàn hồn lại, nghe Bối Cẩm Nghi hỏi lại lần nữa: “Ân lục hiệp có gặp qua Kỷ sư tỷ không?”

Ân Lê Đình lắc đầu đáp: “Không hề. Tháng ba năm nay ta xuống núi, sau đó đi Tuyền Châu, suốt dọc đường chưa từng gặp Kỷ sư muội.”

Bối Cẩm Nghi thất vọng thấy rõ, thở dài: “Ôi… đã vậy, đa tạ Ân lục hiệp cho biết. Sau này Ân lục hiệp hành tẩu giang hồ có thể lưu ý hành tùng Kỷ sư tỷ ta giúp chăng?”

“Tất nhiên rồi, Bối sư muội yên tâm. Ta nhất định chuyển lời cho người Võ Đang, một khi biết hành tung Kỷ sư muội, lập tức thông báo cho phái Nga Mi.”

Bối Cẩm Nghi thấy Ân Lê Đình hứa như thế, cảm kích luôn miệng nói cám ơn. Hai người lại trò chuyện vài câu ngắn ngủi, Bối Cẩm Nghi thấy các sư tỷ chờ mình ở cửa liền cáo từ. Ân Lê Đình nhìn bóng Bối Cẩm Nghi rời đi, nhớ tới lúc đó Kỷ gia cầu thân, Lộ Dao vội vàng rời núi, một loạt sự việc xảy ra, nhất thời không chắc có nên nói việc này với Lộ Dao không. Một mình chàng nghĩ tới xuất thần, Tiền Úc tới cảm tạ chàng cũng không chú ý.

[51] Tức là đệ tử được đích thân sư phụ chỉ dạy. Trong các môn phái truyện kiếm hiệp, đệ tử lớn tuổi, ở trong môn phái nhiều năm sẽ chỉ lại cho đệ tử vào sau.

Chương 54: Hiểu lòng há phải nói ra

Ân Lê Đình thấy dáng vẻ Lộ Dao, không nghĩ được đến chuyện Kỷ Hiểu Phù nữa, vội vàng bước lên đỡ nàng, tay phải nắm lòng bàn tay Lộ Dao, một luồng nội lực chậm rãi đưa vào. Lộ Dao lập tức cảm giác có một luồng nhiệt êm ái từ lòng bàn tay tuôn vào, chậm rãi đi tới ngực, cổ, đầu, kế đó tản ra tứ chi xương cốt. Chỉ trong chốc lát, cảm giác nặng nề nơi ngực và cơn đau đầu đã vơi bớt quá nửa, cuối cùng thở hắt ra thật dài.

Ân Lê Đình thấy tuy sắc mặt Lộ Dao đã dịu hơn nhưng tinh thần vẫn mệt mỏi không chịu nổi. Nghĩ lại mấy ngày nay lao tâm lao lực, lại thêm lo lắng thương thế Phạm Dao, lên lên xuống xuống mấy bận chính chàng cũng cảm thấy tinh lực không đủ, huống hồ Lộ Dao nội công tinh lực đều không bằng mình. Vì thế vững vàng đỡ nàng, nhỏ nhẹ nói: “Tiểu Dao, đi nghỉ một chút đi nhé?”

Lộ Dao gật đầu, thấy Tiền Úc đứng một bên, nghiêm mặt lại, hàng lông mày xinh đẹp nhăn thành chữ xuyên, hỏi: “Vì sao việc đại phu trong thành Hàng Châu được mời đến đây lộ ra ngoài? Do ông không thu xếp ổn thỏa hay do trong trang có người không kín miệng?”

Hiển nhiên, đoạn đối thoại bên ngoài vừa rồi, Lộ Dao ở trong nghe không sót một chữ. Lúc này giọng nàng không lớn nhưng hai câu này đã làm Tiền Úc hoảng hồn. Ông ta âm thầm mắng mình, sớm đã nghe nói độ thông minh lanh lợi của vị này không hề kém trang chủ, tất nhiên không phải chủ nhân dễ tính, bây giờ để xảy ra chuyện thế này, e rằng bản thân gặp tai vạ rồi. Không ngờ Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình, nhắm mắt lại than khẽ: “Cho ông thời gian một ngày, tra ra rốt cuộc phái Nga Mi làm sao mà lần được tới nơi này, sau đó ghi lại rõ ràng, gửi về cho Thu Nhiên. Chuyện hôm nay ông cần phải cảm tạ Ân lục hiệp, phái Nga Mi nể mặt huynh ấy, chắc hẳn sẽ không đồn đãi việc này khắp nơi. Bằng không, chỗ Thu Nhiên chắc chắn ông không giải thích ổn. Lại nói chuyện này cũng do quyết định của ta mà ra, cũng không thể trách ông hoàn toàn, nhưng chỉ được một lần này thôi. Nếu có lần sau, không giữ kín tin tức cần giữ, ông tự giác đi.”

Tiền Úc nghe Lộ Dao nói mấy câu đầu, như được đại xá. Nhóm chủ quản đều biết trang chủ Phó Thu Nhiên thưởng phạt nghiêm khắc, hơn nữa nghe nói cực kỳ khẩn trương vị Lộ cô nương này. Từng có một chủ quản làm lỡ phi cáp truyền thư của Lộ cô nương gửi cho trang chủ, sau khi trang chủ biết chuyện lập tức miễn chức ông ta ngay tại trận. Bây giờ phân hiệu của ông ta lại xảy ra tình trạng bảo mật không nghiêm, tiết lộ tin tức, dẫn đến người giang hồ đuổi giết đến tận cửa, không ngờ Lộ Dao chỉ bảo ông ta tra rõ đầu đuôi ngọn nguồn và đa tạ vị Võ Đang Ân lục hiệp này, lại nhìn Ân Lê Đình dìu Lộ Dao, thế là lộ ra vẻ mặt “đã hiểu”, hết sức cảm kích nhìn chàng. Hai câu cuối cùng cũng đủ khiến ông ta đổ mồ hôi lạnh toàn thân.

Lộ Dao mệt mỏi không chịu nổi, cũng không nhìn ông ta, quay đầu nói với Ân Lê Đình: “Lục ca, huynh dìu muội về phòng được không?”

Ân Lê Đình nghe giọng nói không còn hơi sức của Lộ Dao, càng không muốn nàng thêm vất vả bèn cầm chắc cánh tay nàng, dìu nàng về phòng. Đẩy cửa vào phòng, Ân Lê Đình dìu thẳng Lộ Dao tới bên giường. Lộ Dao bây giờ cũng chỉ muốn lăn xuống giường ngủ một giấc, yếu ớt đá giày trên chân ra, nằm thẳng xuống giường. Ân Lê Đình lo nàng đói, hỏi nàng: “Tiểu Dao, hay là ăn chút gì rồi ngủ?”

Lộ Dao đứng suốt ba canh giờ, lúc này đã đói meo, mới gật đầu thì có người gõ cửa, nói: “Lộ cô nương, Ân công tử, tiểu nhân đưa bữa tối đến.”

Ân Lê Đình vội mở cửa, thấy ba bốn gã sai vặt bưng mấy hộp thức ăn bước vào, nhanh tay nhanh chân bày đồ ăn ra đầy bàn, kế đó hành lễ lui ra. Ân Lê Đình nhìn một bàn đồ ăn và canh, lại nhìn Lộ Dao ôm chăn cuộn trên giường không cục cựa, mệt ríu mắt lại, không nhịn được thở dài. Vội vàng múc một chén canh xương nấm tâm trúc, bưng tới trước giường, khẽ đẩy Lộ Dao: “Tiểu Dao? Tiểu Dao? Muội uống canh trước đã rồi ngủ.” Lộ Dao đang nửa mê nửa tỉnh, bị chàng đẩy, giật mình mở mắt ra. Ân Lê Đình thấy nàng dụi mắt, mơ mơ màng màng, không nhịn được cười, vươn tay lấy khăn ướt bên cạnh đưa cho nàng “Lau mặt đi, ăn xong rồi lại ngủ.”

Lộ Dao lau mặt xong quả nhiên tỉnh táo đôi chút, vừa uống canh vừa ngắm nghía Ân Lê Đình, càng nhìn chân mày càng nhăn tít. Ân Lê Đình ngồi bên ăn tối, thấy vẻ mặt không vui của Lộ Dao, không kềm được hỏi: “Tiểu Dao, sao vậy?”

Lộ Dao nghe chàng hỏi, uống một hơi cạn chén canh, lau miệng, nghiêng đầu nhìn chàng nửa ngày mới nói: “Lục ca, huynh lo cho Kỷ cô nương, đúng không?”

Ân Lê Đình giật mình, không ngờ Lộ Dao nắm được ý nghĩ trong lòng chàng, cũng không phủ nhận, gật đầu: “Bối sư muội nói nàng đã không quay về Nga Mi hơn nửa năm rồi, huynh lo…”

“Huynh lo liệu chuyện đó có liên quan gì đến việc huynh cự tuyệt hôn sự với Kỷ gia hay không?” Lộ Dao thẳng thừng.

Ân Lê Đình đã thành thói quen Lộ Dao nói chuyện không kiêng nể, gật đầu đáp: “Đúng thế.”

Lộ Dao than thở trong lòng, nói: “Muội cũng đoán thế. Với tính tình huynh tất nhiên sẽ lo lắng, áy náy. Có điều, kỳ thật…” Nói rồi thoáng lưỡng lự.

“Có điều cái gì?” Ân Lê Đình hiếm khi thấy Lộ Dao muốn nói lại thôi, hết sức tò mò.

Lộ Dao đảo mắt, cắn môi suy nghĩ, mấy khắc sau dè dặt hỏi: “Lục ca thật sự không thích Kỷ cô nương? Hoặc là… yêu nàng?”

Lộ Dao hỏi câu này làm Ân Lê Đình suýt nữa nghẹn, không biết nên tức hay nên cười “Tiểu Dao, huynh đã nói với muội từ đầu rồi, huynh đối với Kỷ cô nương chỉ là tình hương hỏa của Võ Đang với Nga Mi mà thôi, không có cái đó… cái đó đó đâu. Muội đừng nói lung tung, cẩn thận tổn hại danh tiết Kỷ cô nương.”

Lộ Dao phì cười: “Cái đó đó, lục ca, huynh nói mấy chữ thích hay yêu gì đó có khó vậy không? Không yêu Kỷ cô nương thì không yêu, làm gì mà cái đó cái kia che che giấu giấu chứ?”

Ân Lê Đình đỏ mặt, liếc mắt đi chỗ khác không nhìn nàng.

Lộ Dao nghĩ đến Kỷ Hiểu Phù, khẽ thở dài, dịu giọng: “Lục ca, thật ra muội muốn nói với huynh, huynh không cần lo cho Kỷ cô nương, trước khi muội vào Tuyền Châu đã gặp cô nương ấy.”

Ân Lê Đình nghe xong tròn mắt: “Muội gặp nàng ấy? Nàng ấy ở đâu? Vì sao không về Nga Mi?”

Lộ Dao vỗ vai Ân Lê Đình: “Huynh đừng gấp, từ từ muội nói. Hạ tuần tháng hai, muội gặp nàng ở gần Vĩnh An, lúc đó nàng xem như bình an. Muội sai Từ Thiên phái người đưa nàng về Thu Linh trang tĩnh dưỡng. Mấy ngày trước Thu Nhiên đặc biệt gửi tin, nói hiện giờ Kỷ cô nương đang ở một biệt trang của Kim Lăng Thu Linh trang, thân thể và tinh thần đều rất tốt, huynh không cần lo lắng.”Lời này ngược lại khiến cho Ân Lê Đình hồ đồ, hỏi “Vì sao lại tĩnh dưỡng ở Thu Linh trang? Nàng bị thương à? Phái Nga Mi không biết sao?”

Lần này Lộ Dao nghiêm trang nói: “Sợ rằng hiện tại Kỷ cô nương không dám về Nga Mi, cũng không dám về nhà. Lúc đó muội gặp phải nàng, nàng cũng không biết mình có nơi nào để đi, chỉ biết đi bừa chung quanh Phúc Châu, Giang Tây. Muội sợ nàng bị nhiễm dịch, cộng thêm tình trạng sức khỏe nàng lúc ấy cũng cần nghỉ ngơi nhiều, mới đưa nàng về đó. Lục ca, chuyện này muội chỉ có thể nói với huynh, huynh nhớ đừng nói với bất cứ ai, nhất là phái Nga Mi.”

Câu này khiến Ân Lê Đình càng mù tịt “Vì sao? Sư phụ nàng Diệt Tuyệt sư thái và các sư tỷ muội đều lo cho nàng, đang tìm nàng khắp nơi. Muội nói tĩnh dưỡng, nàng bệnh à?”

Lộ Dao lắc đầu nhưng không trả lời: “Trước mắt tuyệt đối không được để phái Nga Mi tìm thấy nàng, bằng không Kỷ cô nương gặp nguy hiểm rồi.”

Ân Lê Đình thấy sắc mặt nàng nghiêm túc: “Tóm lại Kỷ sư muội gặp phải chuyện gì? Vì sao không thể nói cho phái Nga Mi? Thậm chí không thể về nhà?”

Lộ Dao than thở, mấy lần muốn nói lại thôi, hồi lâu mới lên tiếng “Lục ca, muội là đại phu. Nguyên tắc hành nghề của bọn muội là, đại phu không thể tiết lộ bệnh tình của bệnh nhân và tất cả những gì có liên quan cho người khác biết. Muội đã chẩn bệnh qua cho Kỷ cô nương, không thể nói cho huynh, trừ phi Kỷ cô nương bằng lòng. Nếu như có người thăm dò bệnh tình của Du tam ca từ muội, muội cũng sẽ không nói. Sở dĩ nói cho huynh biết chuyện Phạm Dao, đó là vì dù sao môn phái hai người cũng đối chọi. Huynh giúp muội đi hái thuốc, muội không muốn vì cái gọi là quy củ giang hồ mà khiến huynh băn khoăn giãy dụa, như thế rất khó chịu… thành thử mới phá lệ nói cho huynh biết. Nhưng mà Kỷ cô nương… e rằng không được.”

Ân Lê Đình nghe xong, gật đầu. Định nghĩa về y giả và chấp nhất với y đạo của Lộ Dao, chàng hiểu và tôn trọng. Nhưng bỗng nhiên trong óc chàng lóe lên một tia sáng: thân thể Kỷ Hiểu Phù xảy ra vấn đề cần tĩnh dưỡng; không dám về Kỷ gia và Nga Mi; hơn nữa tuyệt đối không được để người của phái Nga Mi biết, bằng không sẽ có nguy hiểm. Lòng Ân Lê Đình hơi lờ mờ hiểu ra điều gì đó nhưng nhất thời không nắm bắt được điểm mấu chốt. Chàng cầm lấy chén trong tay Lộ Dao định đặt lên bàn lại, vừa quay người thì thấy song kiếm bị Lộ Dao tiện tay vất qua một bên. Ân Lê Đình cầm chúng lên, cẩn thận treo trên đầu giường Lộ Dao. Sinh hoạt của Lộ Dao rất tùy tiện, xưa nay chẳng cẩn thận giữ gìn đồ đạc của mình, trừ dược phẩm. Thành ra vô số lần Ân Lê Đình thấy hai thanh bảo kiếm bị nàng vất bừa bãi. Từ nhỏ chàng đã tập võ, trường kiếm sư phụ ban cho trước nay luôn bảo quản kỹ lưỡng, thấy Lộ Dao như thế, thường hay thu dọn giúp nàng. Nhất là gần đây có người nhiều lần đuổi giết nàng, kiếm này đặt ở gần tầm tay mới tốt. Nhưng lúc này, Ân Lê Đình nhìn thanh kiếm trong tay, một tia chớp xẹt qua trong óc, nhớ tới Lộ Dao từng cùng lão già kia so chiêu trên Hoàng Sơn cùng đoạn đối thoại khi đó. Lúc ấy Lộ Dao nói: bốn tháng nữa, đến đồ tôn ông cũng có luôn. Còn nói: vì sao ta biết á? Bởi vì lúc cô nương ấy mang thai, mạch là do ta bắt.

Tính thời gian, vừa khớp. Ân Lê Đình nghĩ đến đây, tay run lên, Tình kiếm suýt nữa tuột tay rớt xuống đất, chiếc chuông ngọc nhỏ treo trên kiếm kêu lanh canh hai tiếng, làm Lộ Dao sắp chợp mắt tỉnh lại.

“Lục ca, sao vậy?” Lộ Dao khó hiểu. Xưa nay Ân Lê Đình luôn đi đứng khẽ khàng, tay chân trừ lúc luyện công rất hiếm khi phát ra tiếng động.

Ân Lê Đình vẫn kinh ngạc không thôi, chỉ cảm thấy mình suy đoán thật sự quá hoang đường, nhất thời nửa chữ cũng không nói nên lời.

“Lục ca? Lục ca?”

Ân Lê Đình muốn mở miệng hỏi lại không biết nên hỏi thế nào. Phái Nga Mi chàng quen thân nhất là Kỷ Hiểu Phù, bây giờ trong lòng có mấy phần suy đoán nên thấy bất an. Nhưng nhớ tới vẻ mặt khó xử của Lộ Dao ban nãy nhắc đến quy tắc hành nghề của y giả, biết nếu mình hỏi nữa, lộ ra vẻ lo âu tất nhiên sẽ khiến Lộ Dao khó xử. Thế nên chàng thoáng ổn định lại khí tức, nhẹ nhàng vỗ vỗ Lộ Dao: “Tiểu Dao, huynh đi ra ngoài trước, muội nghỉ ngơi cho khỏe đi.”

Nhưng ngoại trừ phương diện tình cảm nam nữ, Lộ Dao phản ứng chậm chạp ra, những việc khác trước nay nàng cực kỳ nhạy cảm. Vừa rồi Ân Lê Đình động đến chuông kiếm, cùng vẻ mặt sững sờ sau đó nàng nhìn thấy hết, hai người bên nhau bao lâu, quen thuộc cỡ nào, thường hay đoán được tâm tư đối phương. Giờ Ân Lê Đình muốn đi, nàng lại không chịu, túm tay áo Ân Lê Đình hỏi: “Lục ca, huynh… đoán được Kỷ cô nương nàng…?”
Ân Lê Đình quay lại ngồi bên mép giường, khẽ gật đầu, hai người nhìn nhau trầm mặc không nói.

Lộ Dao thở dài, nhìn Ân Lê Đình, nhẹ giọng: “Thật ra Kỷ cô nương là người rất có chính kiến, muội tin nàng lựa chọn không sai, hơn nữa cũng có thể tự chăm sóc tốt bản thân. Chuyện này trong mắt các huynh, có lẽ… hơi trái luân thường đạo đức nhưng muội cảm thấy so với mong muốn của Kỷ cô nương, những thứ kia không quan trọng bằng, thế nên muội mới giúp nàng. Lục ca, có phải… có phải huynh cảm thấy muội không nên làm thế?”

Trong mắt Lộ Dao hiện nét âu lo, với nàng mà nói, từng là một bác sĩ, trường hợp như Kỷ Hiểu Phù nàng gặp nhiều rồi, cảm thấy chẳng có gì, huống chi hai người Kỷ Hiểu Phù và Dương Tiêu hiện tại vốn là có tình cảm với nhau, chẳng qua vì lập trường môn phái mà không thể bên nhau. Trong mắt nàng, có đứa con cũng chẳng phải chuyện to tát gì. Nhưng nàng biết với xuất thân của Ân Lê Đình, tiếp thụ giáo dục nhà Nho truyền thống, sợ rằng chưa cưới đã bầu, loại chuyện này tuyệt đối không thể chấp nhận được. Bây giờ mình lại muốn chàng giấu diếm dùm, với quan hệ giao hảo trước nay của sư môn chàng và phái Nga Mi, quả thật làm khó người ta. Ban nãy thấy vẻ mặt chàng rất khó coi, Lộ Dao cảm giác không biết nên làm sao mới tốt, muốn khuyên chàng tiếp thu quan điểm của mình, nhưng trong lòng cũng hiểu chuyện này khó có khả năng.

Không ngờ Ân Lê Đình mỉm cười với nàng: “Tiểu Dao muội nghĩ nhiều quá, sao huynh lại tức giận chứ? Nghĩ lại thì, đổi lại là huynh cũng sẽ làm vậy. Dù sao nếu chuyện này bị Diệt Tuyệt sư thái biết, sợ là tính mạng Kỷ sư muội rất đáng lo. Huynh lo là Kỷ sư muội bị người ta ức hiếp. Nếu thật là thế, huynh và nàng quen biết lâu nay, nhất định phải hả giận dùm nàng.”

Lộ Dao hoàn toàn ngớ người, nàng ra sức chớp mắt, nhìn Ân Lê Đình từ trên xuống dưới, biểu tình kinh ngạc hết chỗ nói, không thể ngờ xuất thân danh môn chánh phái điển hình như Ân Lê Đình có thể dễ dàng đón nhận quan điểm của nàng.

“Lục ca, huynh… nghiêm túc chứ?” Lộ Dao hỏi dò, đôi mắt đen tròn hình trái hạnh mở to, giống như con thú con nào đó đang dè dè dặt dặt thăm dò thứ chưa thấy bao giờ.

Lần đầu tiên Ân Lê Đình thấy dáng vẻ thế này của nàng, trong lòng chợt động, gần như vô thức vươn tay sờ tóc tơ vương trên vành tai nàng, nơi đó có mấy lọn tóc cong lên bất trị, giống như tính tình thường ngày của nàng. “Nghiêm túc, rất nghiêm túc.”

Lộ Dao không chú ý đến tay Ân Lê Đình, vì lời chàng nói mà vui vẻ vô cùng: “Lục ca huynh có thể yên tâm, Kỷ cô nương, kỳ thật cũng không tính là bị người ta ức hiếp. Cho dù là ức hiếp, áng chừng cũng cam tâm tình nguyện bị ức hiếp. Hơn nữa có lão già Hà Tịch kia xen vào, dựa vào gốc rễ sâu xa của lão và Nga Mi, muội cảm thấy qua một thời gian nữa, sự việc còn chưa biết thế nào đâu!”

Ân Lê Đình gật đầu nói: “Dù gì Diệt Tuyệt sư thái cũng là sư phụ của Kỷ sư muội, chuyện này có thể giấu được nhất thời nhưng trước sau gì cũng phải nói. Huynh lo trước nay Diệt Tuyệt sư thái và Ma giáo có thù sâu như biển, nếu biết…, chỉ mong bà ấy còn có thể nể tình quan hệ giữa Hà tiền bối và Nga Mi. Việc này khó giải quyết, hơn nữa là chuyện của phái Nga Mi, Võ Đang chúng ta e rằng khó mà xen vào.”

Lộ Dao nhớ trong nguyên tác Kỷ Hiểu Phù đeo thân phận hôn thê của Ân Lê Đình trên người, Diệt Tuyệt sư thái còn có thể một chưởng đánh chết nàng, có thể thấy việc này quả thật rất hóc búa. Bất quá ít nhất trước mắt nguyên bản câu chuyện liên lụy cả ba người thì Ân Lê Đình đã không bị cuốn vào, nàng hơi an tâm, không nhịn được nắm chặt tay Ân Lê Đình: “Lúc ấy muội cứ cho là lục ca và nàng đính thân rồi, nên sợ chuyện này sẽ làm huynh đau lòng khổ sở. Bây giờ ngược lại muội yên tâm được một nửa rồi!”

Ân Lê Đình cảm giác lòng bàn tay âm ấm, Lộ Dao cười tít mắt, trong lòng ngọt ngào, dịu dàng nói: “Tiểu Dao, muội chỉ cần nhớ kỹ ta và Kỷ sư muội là bằng hữu, có tình hương hỏa.”

“Biết rồi biết rồi, không nên nói bừa tổn hại danh tiết Kỷ cô nương.” Lộ Dao nhún vai “Có điều, lục ca, chuyện hôm nay khiến huynh và phái Nga Mi xung đột vẫn là vì người của Ma giáo. Muội… ầy, tóm lại các sư huynh của huynh có trách, huynh nhất định phải nói với họ đấy là ý của muội, hơ, muội thấy để muội nói thôi.”

Ân Lê Đình mỉm cười: “Muội không cần lo. Chuyện hôm nay sư phụ và các sư huynh biết rồi cũng sẽ không trách huynh. Trước giờ sư phụ luôn dạy sư huynh đệ chúng ta làm người, hành tẩu giang hồ tầm nhìn không thể hạn hẹp. Lần đó sau khi muội động thủ với phái Thiếu Lâm, sư phụ biết rồi, nhắc nhở sư huynh đệ chúng ta, nhớ kỹ không thể tự cho mình là danh môn chánh phái mà mượn cớ lạm sát người vô tội. Chuyện hôm nay Tiểu Dao muội xuất phát từ tâm cứu người, nếu huynh khoanh tay đứng nhìn, chừng đó mới sợ bị sư phụ sư huynh trách mắng.”

“Ầy, muội nói mà. Có sư phụ như Diệt Tuyệt này là phiền nhất, vẫn là sư phụ huynh tốt, lòng dạ rộng rãi chứa được vạn vật. Đổi lại là muội, bái sư cũng phải đi Võ Đang chứ không đi Nga Mi.”

“Được rồi, Tiểu Dao, muội giày vò cả một ngày rồi, mau đi nghỉ ngơi đi.”

Lộ Dao quả thật mệt lắm rồi, chuyện Kỷ Hiểu Phù cứ mãi canh cánh trong lòng nàng. Một nửa là không muốn Ân Lê Đình đau lòng, một nửa là vì mong muốn của bản thân nàng, người yêu nhau có thể bên nhau, bây giờ sự việc giải quyết được quá nửa, trong lòng thoáng nhẹ nhõm. Nhất thời lại cảm thấy mình làm việc này không sai chút nào, cảm thấy rất thành tựu.

Ân Lê Đình có phần lưu luyến rút bàn tay bị Lộ Dao nắm ra, đứng dậy nói: “Huynh đi trước đây, muội ngủ một giấc cho ngon đi, chờ tinh thần khá hơn lại nghĩ vấn đề khác sau.”

Lộ Dao gật đầu, nhìn Ân Lê Đình đi ra cửa, tự cởi áo ngoài, quấn mình trong chăn mềm, nháy mắt đã ngủ thiếp đi.

Tác giả có lời muốn nói:

Được rồi, Phạm Dao tạm thời giải quyết xong, chương sau hai người có thể đi ra dạo chơi rồi… Hàng Châu nhé… địa phương JQ tốt… lại nói năm ngoái tôi đi Hàng Châu một mình, chẳng trách không moi ra được tí JQ nào…

Vì sao Lộ Dao nói cho Ân Lê Đình biết bối cảnh của Phạm Dao? Nàng không muốn Ân Lê Đình vì cứu Phạm Dao mà trong lòng có vướng mắc. Khuê nữ nhà ta cân nhắc thật sự, bày tỏ hay không có gì quan trọng đâu? Cảm giác ngẫu nhiên mới quan trọng, sẽ bắt đầu đứng từ góc độ đối phương, cân nhắc vì đối phương…

Chương 55: Chuyện xưa há đã yên

Mồng bảy tháng bảy, tiết khất xảo, hay còn gọi là tinh kì, lan dạ. trong bài phú Thất Tịch của Vương Bột có câu: “Trữ linh thất vu tinh kỳ, quyến thần tư vu nguyệt tịch [52]”. Mỗi năm vào dịp này, nữ tử bất luận đã thành thân hay chưa có vị hôn phu đều lấy tơ ngũ sắc xỏ vào lỗ kim dưới trăng, để cầu Chức Nữ khéo tay may vá trong truyền thuyết được thông minh khéo tay. Đương nhiên, đối với đại đa số thiếu nữ chưa thành thân, ngày lễ này cũng là cơ hội tốt để cầu Chức Nữ cho nhân duyên tốt đẹp. Còn với phụ nữ đã thành thân thì mua búp bê, tượng sáp trẻ con về thả trên mặt nước, lấy ý “nuôi dưỡng” để cầu con. Ngày thất tịch, Lộ Dao một bên nghe đại thẩm bán chỉ ngũ sắc ở sạp hàng bên đường lải nhải, một bên cảm thán Chức Nữ này đúng là vất vả, nào là thành thạo nữ công nào là nhân duyên mỹ mãn, còn quản người ta sinh con; Ngọc Hoàng đại đế không cho nàng một thuộc hạ tài giỏi thật là có lỗi với nàng, hơn nữa một mình nàng làm phần việc của ba người, không biết có được lĩnh tới ba phần lương không.

Ân Lê Đình đứng bên cạnh nghe nàng lầm bầm lầu bầu, chân mày khóe môi đều toát lên ý cười.

Hôm trước, Tiền Úc ân cần nói cho hai người biết tối nay bên hồ Tây Hàng Châu có hội hoa đăng thâu đêm, hơn nữa còn một mực khuyến khích hai người đi xem. Vốn dĩ với Lộ Dao đi hay không đi cũng chả sao, nhưng nghe nói bậc thầy làm điểm tâm của Tứ Quý phường nổi tiếng nhất Giang Nam đầu năm nay sẽ trực tiếp làm điểm tâm bí truyền độc nhất vô nhị ở chợ hoa, thế là đứng ngồi không yên, mới sáng sớm đã kéo Ân Lê Đình đi ra ngoài. Ai dè tới chợ hoa mới biết hôm nay, đến tối sư phụ điểm tâm của Tứ Quý phường kia mới làm điểm tâm. Lộ Dao đặc biệt vác cái bụng rỗng đi, vừa nghe không có ăn lập tức nhăn mặt lầm bầm.

Ân Lê Đình biết, chỉ cần điều kiện cho phép, Lộ Dao rất cố chấp với việc ăn uống nhưng đây cũng là lần đầu tiên thấy Lộ Dao vì không được ăn mà giở tính trẻ con ra. Thế nên ở một bên góp lời: “Huynh thấy chỉ này đẹp quá, có muốn mua một ít về không?”

“Mua nó? Mua nó về làm gì?”

“Hôm nay khất xảo, muội không mua về tối xỏ kim à?”

Lộ Dao nhíu mũi, tỏ vẻ nhàm chán: “Khéo còn phải xin hả? Tài nghệ may da người của muội chắc chắn Chức Nữ đại nhân kém xa. Cái đó là phải rèn luyện mới có, đi đâu mà xin ra được?”

Ân Lê Đình bị nàng nói cho dở khóc dở cười: “Tiểu Dao, khất xảo này là xin thêu thùa may vá.”

Lộ Dao trề môi khinh khỉnh: “Thế thì có tác dụng gì? Chẳng lẽ còn bảo muội thêu hoa trên da người? Phải rồi, lần sau lục ca bị thương cần muội may dùm huynh, huynh muốn muội dùng mấy thứ chỉ xanh xanh đỏ đỏ này may không? Thuận tiện thêu uyên ương giỡn nước gì đó?”

Ân Lê Đình đã thấy nàng may vết thương cho Du Đại Nham và Mai Hàn Hề, dùng chỉ ruột dê màu trắng sữa. Vừa nghĩ đến nếu có ngày trên người mình may mấy thứ chỉ sặc sỡ xanh xanh đỏ đỏ này, lập tức cảm thấy đừng nói thì sáng suốt hơn.

Đại thẩm kế bên nghe Lộ Dao mở miệng ra là da người, chỉ cảm thấy đôi nam nữ trước sạp hàng của bà nhìn rất thanh tú xinh đẹp mà sao ăn nói khùng điên quá, bực mình lên tiếng: “Nếu hai người không mua thì tránh ra, điên điên khùng khùng làm trễ nãi lão nương buôn bán!” Nói rồi phẩy tay như đuổi ruồi xua hai người đi. Lộ Dao và Ân Lê Đình thấy bà ta biến sắc mặt như Xuyên kịch [53], thoáng cái đã hung dữ lên, mạnh ai nấy sờ mũi mình, cùng nhau chạy mất.

Hai người như đứa trẻ mới làm chuyện xấu, vừa chạy vừa cười, cứ như cười đến nghiện, không ngừng chân được, mãi đến khi chạy ra khỏi chợ, đến đê Bạch [54]gần đó mới dừng lại. Ân Lê Đình mặt không đỏ thở không nặng, ngược lại Lộ Dao chạy nhanh một hồi, hơi thở có phần loạn. Nàng kéo Ân Lê Đình, thở còn chưa bình ổn đã nhướng mày cười nhìn Ân Lê Đình: “Võ Đang thiếu hiệp bị một bà già mắng cho chạy trốn, không biết đồn ra ngoài Trương chân nhân có cảm thán sư môn bất hạnh hay không?” Ở bên Lộ Dao lâu ngày, ôn hòa hiền hậu như Ân Lê Đình miệng lưỡi cũng tiến bộ không ít, mỉm cười đáp: “Đại tiểu thư Thu Linh trang ở trên đất Giang Nam bị một bà già mắng cho chạy một hơi, Phó trang chủ mà biết không rõ có cảm thán gia môn bất hạnh chăng?”

“Hứ, năm đó muội và Thu Nhiên cùng một giuộc đấy, người nào gặp cũng quỷ khốc thần sầu, tên kia bị mắng còn nhiều hơn muội nữa! Lúc nhỏ đi học, thảy ếch và thằn lằn vô cặp của phu tử, hại phu tử suýt nữa ngất tại chỗ, bây giờ cái này đã thấm vào đâu so với năm ấy!” Nói rồi đắc ý lắc lư đầu.

Bây giờ Ân Lê Đình rất đồng tình Cố Nhược Trường, tuổi còn nhỏ đã phải chăm sóc hai kẻ dở hơi này, ắt hẳn rất vất vả. Chàng ngẩng đầu vỗ vỗ Lộ Dao, cười nói: “Được rồi, sắp tới trưa rồi, chúng ta đi ăn gì đã rồi đi tiếp, không lát nữa lại bị chủ sạp hàng đuổi đi.” Lộ Dao mà ăn uống không đầy đủ, sợ là há miệng ra lại đắc tội người ta.

Lộ Dao vỗ tay: “Vậy Lâu Ngoại Lâu đi!”

Ân Lê Đình hỏi: “Lại Lâu Ngoại Lâu nữa? Không phải hai ngày trước đã đi rồi?”

“Cá dấm Tây Hồ và măng xuân om mỡ của nhà đó ăn sao cho đã chứ? Huống chi…” Lộ Dao cười hì hì nhìn Ân Lê Đình “Chẳng phải dẫn huynh đi sao!”

Lộ Dao cực kỳ thích ăn cá dấm nhưng lại sợ phiền phức nhất, cảm thấy việc phải đi lựa từng cái xương thật là rầy rà, hoàn toàn quên béng lúc mình phẫu thuật còn tỉ mỉ phiền hà hơn lựa xương nhiều. Vì thế mỗi lần qua Hàng Châu, mấy lần muốn ăn món này đều thôi. Bất quá Ân Lê Đình lại hết sức nhẫn nại, lần trước hai người đi Lâu Ngoại Lâu, Ân Lê Đình gọi một dĩa cá dấm Tây Hồ. Lộ Dao vốn tính không ăn món này rồi, ai ngờ đồ ăn vừa lên, Ân Lê Đình chỉ quơ đũa mấy lần đã lựa xương ra sạch sẽ, còn lại từng miếng cá tẩm dấm tươi ngon trắng mịn đều đặn thơm lừng. Lần này Lộ Dao sướng rơn, không khách sáo ăn thỏa thích, vừa ăn vừa khen tay nghề lựa xương cá của Ân Lê Đình. Ân Lê Đình cười nói lúc nhỏ chàng và Trương Thúy Sơn, Mạc Thanh Cốc chui ra sau núi Võ Đang bắt cá dưới đầm băng nướng ăn. Hai người kia đều lười lựa xương, vì thế lần nào cũng là Trương Thúy Sơn bắt cá, Mạc Thanh Cốc nướng, còn chàng chuyên môn phụ trách lựa xương. Làm riết thành quen, luyện ra tay nghề thế này. Lộ Dao vừa nghe vừa cảm thán cái gọi là người trước trồng cây người sau hóng mát, năm đó sư huynh đệ họ chơi đùa, bây giờ người hưởng ân huệ là nàng.

Giờ Ân Lê Đình thấy dáng vẻ cười gian trá đánh giá chàng của Lộ Dao, lập tức biết ngay ý đồ của nàng, nói: “Đi thôi, trước khi rời Hàng Châu cho muội ăn cá dấm Tây Hồ đủ mới thôi.”

Lâu Ngoại Lâu nằm bên Tây Hồ, dựa lưng vào Cô Sơn, quay mặt ra Tây Hồ, lầu hai bốn mặt đều mở cửa sổ, non sông tươi đẹp thu hết vào tầm mắt. Lúc này ánh nắng ấm áp, hắt lên mặt hồ sáng lấp lánh như ngọc. Hai người kiếm chỗ dựa vào bên mặt hồ ngồi xuống, chọn món, tiểu nhị nhanh nhẹn bưng bốn món lên một lượt: cá dấm Tây Hồ, măng xuân om mỡ, thịt sốt mật ong và canh rau nhút Tây Hồ. Lộ Dao khâm phục nhìn Ân Lê Đình một tay cầm đũa, hơi vận nội lực vào đầu đũa, nhanh chóng lựa từng cái xương lớn nhỏ từ trong thịt cá mềm mềm ra, cả quá trình thật là đẹp mắt. Lộ Dao gắp một miếng cá cho vào miệng, thỏa mãn than thở, thưởng thức dư vị hồi lâu mới mở mắt ra, trong mắt đầy ắp ý cười: “Lục ca, sau này lúc muội đi du lịch bốn phương hành y tế thế mà dẫn huynh đi cùng, vậy thì cuộc đời quá đẹp rồi!”

Ân Lê Đình nghe xong, đầu tiên ngẩn ra, liền đó mặt lập tức đỏ như gấc, giống như vừa uống rượu say nhưng đáy lòng thì dâng trào vui sướng trong nháy mắt, tỏa ra hương vị còn đậm đà hơn rượu ủ nhiều năm. Câu nói “vậy huynh cùng muội đi du lịch bốn phương hành y tế thế cả đời là được” mấy lần chực thoát ra khỏi miệng. Lúc này Lộ Dao chợt hiểu ra mình vừa nói gì. Dẫu da mặt nàng dày mấy cũng chỉ là thờ ơ đối với mấy chuyện ngồi lê đôi mách của người khác, nhưng câu vừa rồi là do nàng nói, nhất thời cũng cảm thấy hình như rất mập mờ, thành thử cũng hơi ngượng. Có điều Lộ Dao không như Ân Lê Đình, người kia hễ thẹn thùng xấu hổ lên xưa nay luôn cúi đầu đỏ mặt không nói, còn tính Lộ Dao thì, lựa chọn giả ngu. Bởi vậy, Lộ Dao ra sức sờ mũi mình, bắt đầu gắp đồ ăn vào chén Ân Lê Đình liên tục, còn vội vàng đổi chủ đề. Ân Lê Đình nhìn dáng vẻ Lộ Dao, trái lại không đỏ mặt nữa, dường như nhìn thấy thứ gì mới mẻ vậy, lặng lẽ quan sát Lộ Dao một mình tự hỏi tự đáp, nói chuyện liến thoắng. Bữa cơm này trừ gắp cá đầu tiên của Lộ Dao ra, hai người ăn mà hồn để đâu đâu.

Sau bữa cơm, cả hai đều no căng lại không muốn quay về, vì thế đi lên Cô Sơn dạo. Lúc này trên Cô Sơn cây cối rậm rạp, nước chảy róc rách, cực kỳ mát mẻ sảng khoái, chim hót ríu rít êm tai vô cùng. Hai người đều còn mãi suy nghĩ chuyện vừa rồi, vì thế nhất thời không ai lên tiếng, mãi đến lúc ngoặt qua một con đường núi, trước mặt bỗng dưng mở ra một khoảng đất trống, giữa đám dây leo bụi cỏ có một tấm bia mộ, một bên tấm bia có mấy gốc hoa mai. Bia mộ khá lâu đời, giữa sắc xanh biếc hiện rõ nét cổ xưa. Lộ Dao chợt xúc động, đi tới trước cẩn thận quan sát chữ khắc trên bia, tuy đã lâu năm, bị thời gian bào mòn nhưng chữ trên đó nhìn còn khá rõ: “Lâm Hòa Tĩnh [55] cư sĩ chi mộ”, nét chữ sắc bén nội liễm, có ba phần thanh thoát xuất trần. Ân Lê Đình tán thưởng: “Chữ đẹp!”

Lộ Dao không hiểu thư pháp nhưng danh nhân Lâm Hòa Tĩnh thì nàng biết. Nơi này, giờ này, nhìn mộ phần ông, nàng hơi cảm khái: “Trước mặt hai đê Tô Bạch người tới người lui, sau khi chết Đông Pha, Lạc Thiên [56] phong cảnh ngời ngời, vượt xa lúc sinh tiền. Chỉ có Lâm Hòa Tĩnh ngược lại chiếm nơi đất trời thanh tịnh này, trước và sau khi chết đều chỉ có mấy cành hoa mai làm bạn.”

Ân Lê Đình nói: “Đông Pha và Lạc Thiên tuy chìm nổi chốn quan trường nhưng lại có ơn với dân. Ngoài đắp hai đê Tô Bạch, khơi thông đáy hồ nạo vét bùn sình cho nước trong xanh ra còn đào hào dẫn nước đề phòng lũ lụt, khoan nói tới công tích khi đương chức, chỉ riêng hai việc này thôi đã có ơn với không ít bá tánh Hàng Châu rồi.”

Lộ Dao khẽ gật đầu nhưng lại than thở: “Nói như thế cũng có đạo lý. Có lẽ Đông Pha và Lạc Thiên cố chấp ra làm quan, vì cũng không cảm thấy quan trường vô thường là khổ, còn Lâm Hòa Tĩnh chỉ ưa một mình trồng mai ẩn dật nơi núi rừng cũng không cảm thấy tịch mịch. Trong lòng mỗi người đều có cuộc sống lý tưởng nhất của mình, rất nhiều lúc người ngoài không thể hiểu được.” Nói rồi bỗng nhiên nhìn Ân Lê Đình cười hỏi: “Lại nói lục ca, cuộc sống huynh mong muốn nhất là gì? Hành hiệp trượng nghĩa xông xáo giang hồ?”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao hỏi chàng cũng thoáng ngây người, suy tư một lát đáp: “Nếu nói hành hiệp trượng nghĩa thì đại ca nhị ca có thể đảm đương, huynh thì không dám nhận. Gia đình huynh vốn là một thương gia giàu có ở Hà Bắc. Năm huynh ba tuổi, bị quân Nguyên cướp bóc tàn sát, người trong nhà toàn bộ gặp nạn, chỉ có huynh được mẫu thân giấu trong lu nước ở hậu viện là thoát được một kiếp. Năm đó huynh mới ba tuổi, rất nhiều chuyện còn chưa hiểu, đợi chui từ trong lu ra thì cả nhà đã bị đốt thành tro bụi. May mắn là huynh lưu lạc đầu đường không tới hai ngày thì gặp được sư phụ, sau đó được sư phụ đưa lên Võ Đang nhận làm đệ tử. Mãi đến năm mười tuổi, sư phụ phái đại ca nhị ca đưa huynh về quê nhà Hà Bắc điều tra chuyện năm xưa mới rõ ràng đầu đuôi ngọn ngành. Thì ra lúc ấy tên quan Nguyên kia tham gia tài nhà huynh nên mới… sau khi biết chuyện, với huynh mà nói, trượng nghĩa hành hiệp xông pha giang hồ không phải ý nguyện, nếu có thể bảo vệ được người đáng bảo vệ là đạt được nguyện vọng rồi.”

Lộ Dao không ngờ Ân Lê Đình lúc còn nhỏ cũng gặp phải chuyện éo le như thế, không kềm được nhẹ nhàng vỗ vỗ bờ vai cao ngang đầu nàng, giống như an ủi trẻ con vuốt tóc chàng nhè nhẹ, nói: “Chuyện đã qua lâu rồi, lục ca, huynh đừng khổ sở nữa…”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao vuốt tóc mình như vuốt lông thú con, buồn cười nhưng có phần cảm động, mỉm cười nói: “Bây giờ nghĩ lại cũng không khổ sở lắm. Cũng giống như muội vậy Tiểu Dao, tuy là cô nhi nhưng cũng nhờ thế duyên số run rủi có hai người bạn chí cốt thân thiết Cố Nhược Trường và Phó Thu Nhiên. Huynh cũng thế, cơ duyên đưa đẩy gặp được sư phụ, thu nhận vào cửa, nuôi nấng huynh trưởng thành, dạy huynh võ nghệ, như cha như mẹ, các sư huynh từ nhỏ chăm sóc yêu thương huynh như huynh trưởng ruột thịt, không phải là trong rủi có may sao?” Dứt lời chàng chợt giật mình, chàng nhắc đến Cố Nhược Trường sợ nàng nghĩ lại đau lòng, bèn đổi đề tài: “Lộ Dao, muội từng nói muốn du lịch tứ xứ hành y tế thế, chắc đó là ước mơ trong đời muội?”

Ai ngờ Lộ Dao nghe xong cũng trầm mặc, còn lâu hơn cả Ân Lê Đình nữa. Chàng thấy thần sắc nàng mơ hồ, ánh mắt ngày thường sáng rỡ lúc này như phủ một lớp sương mờ, khiến nàng dường như từ từ cách chàng rất xa, rất xa. Lòng chàng dấy lên nỗi sợ không tên, vươn tay nắm chặt cánh tay Lộ Dao, gọi: “Tiểu Dao? Tiểu Dao?”

Tiếng gọi này kéo Lộ Dao ra khỏi dòng suy tưởng, thấy Ân Lê Đình nóng ruột, Lộ Dao cười gượng, nói: “Không sao, muội chỉ nghĩ đến chuyện rất xưa thôi.” Nói rồi nắm tay Ân Lê Đình kiếm bậc đá ngồi xuống, nhỏ nhẹ: “Thật ra nguyên nhân ban đầu khiến muội học y không khác lục ca bao nhiêu. Huynh biết đó, muội cũng là cô nhi, cha mẹ đều mất trong một trận động đất. Lục ca biết động đất chứ?”
Ân Lê Đình nghe hai chữ “động đất” khẽ giật mình, nhẹ nhàng gật đầu.

Lộ Dao nói tiếp: “Huynh ba tuổi thì mất cha mẹ, còn chưa hiểu chuyện. Nhưng năm muội gặp động đất thì lớn hơn huynh nhiều lắm. Lúc đó muội và cha mẹ bị vùi dưới một đống gạch ngói, chờ mong có người đến cứu. Khi ấy cha mẹ muội đều bị thương nặng, chỉ có muội còn nhỏ, bị thương ngoài da mà thôi. Muội chờ lâu lắm, trơ mắt nhìn cha mẹ dần dần không xong. Nếu khi đó có đại phu, có lẽ cha mẹ muội có thể qua được. Nhưng mà không có, muội chỉ biết trơ mắt nhìn họ lần lượt hôn mê, chỉ biết khóc lớn. Đến cuối cùng, mẹ muội ôm muội, cứ mãi dặn muội sau này phải tự chăm sóc mình cho tốt, giọng càng lúc càng yếu, cuối cùng cũng không tỉnh lại nữa. Mãi sau đó muội mới được người tới cứu viện đào lên. Muội học y thật ra là không hi vọng tương lai nhìn người muội quan tâm từ từ chết đi trước mặt mình nữa, ít nhất, muội có thể làm được điều gì đó mà không phải trơ mắt nhìn. Nếu nói ước mơ trong đời muội, kỳ thật muội hâm mộ cuộc sống bình yên của Lâm Hòa Tĩnh, nhưng muội làm không được. Gặp chuyện mà muội không làm gì cứ cảm thấy bất an, nhất định phải nhìn tận mắt làm tận tay mới yên tâm được. Muội biết khi gặp chuyện mình thường phản ứng quá mức, mới đầu muội còn không chịu thừa nhận, nhưng sau này… sau này…” Lộ Dao nói đến đó, chuyện năm xưa lần lượt hiện ra trước mắt, tâm tình bỗng dưng mạnh mẽ hẳn lên “Sau này muội cảm thấy quá mức thì quá mức đi, nếu có thể bảo vệ được người muội yêu quý, quá mức thì đã làm sao? Nhưng cho dù là thế… cho dù là thế… đến cuối cùng chẳng qua phát hiện người mà mình muốn cứu nhất lại thường không cứu được!”

Ân Lê Đình thấy mắt Lộ Dao thoáng tia máu, căng thẳng, phát hiện dường như tâm tình nàng lại chìm đắm không tự thoát ra được như cái tối ở Tuyền Châu, không để tâm đến ý Lộ Dao muốn nói, chàng chuyển qua ngồi trước mặt Lộ Dao, đặt tay lên hai vai nàng “Tiểu Dao? Không sao rồi, đừng nghĩ nữa. Những chuyện đó đã qua hết rồi, bây giờ muội là đại phu giỏi nhất, từ giờ trở đi sẽ không có chuyện như thế nữa.”

Ánh mắt Lộ Dao hỗn loạn, nhìn Ân Lê Đình: “Sẽ không có? Thật không có nữa sao? Lúc muội vừa trở thành đại phu cũng cho rằng chuyện như vậy sẽ không xảy ra nữa. Nhưng không được. Về sau kinh nghiệm của muội càng lúc càng tăng nhưng vẫn không được… người nên đi thì vẫn cứ đi, không ai giữ lại được lâu…”

Ân Lê Đình vuốt tóc Lộ Dao, dịu dàng nói: “Không đâu, Tiểu Dao muội nghĩ nhiều quá rồi. Chuyện quá khứ đã qua rồi, sau này sẽ không như trước nữa. Tiểu Dao, tứ ca nói muội cực kỳ thông minh, người bình thường không bì kịp. Nhưng muội cứ thích một mình suy nghĩ, có lúc càng nghĩ sự việc càng lệch hướng, mà càng lệch hướng thì càng dễ dẫn tới nghi ngờ. Sau này nếu muội nghĩ không ra nguyên nhân, thế thì đừng ngại nói ra. Có rất nhiều sự việc, một khi nói ra, không cần người khác gợi mở, tự bản thân muội có thể bình tĩnh, nhận định sự việc một lần nữa.”

Lộ Dao có phần hoang mang “Nói ra?”

Ân Lê Đình mỉm cười vuốt tóc nàng “Phải đó, nói ra. Lúc huynh còn nhỏ, hễ không vui thì nói với các sư huynh. Nói ra rồi trong lòng liền dễ chịu, vài ngày sau chuyện không vui đều quên hết. Nghĩ không ra chiêu thức nào đó, sư phụ liền bảo huynh kể lại chi tiết chỗ không rõ, có lúc huynh đang nói đến chỗ đó, bỗng dưng tự mình nghĩ ra được rồi! Sư phụ chỉ cười không nói gì.”

Lộ Dao nhớ tới trước kia, lâu lắm rồi, lúc mình còn là một đứa bé, mỗi lần không vui liền chạy tới bên Cố Nhược Trường, có chuyện gì buồn bực đều lôi ra kể hết. Lúc đó Cố Nhược Trường cũng nhìn nàng như bây giờ, yên lặng nghe đứa bé là nàng nổi cáu, lúc nàng giậm chân tức tối liền cười dỗ dành nàng, chọc nàng vui. Từ bao giờ, cảnh ấy một đi không trở lại, chỉ có nàng và Phó Thu Nhiên nhìn nhau không nói, lặng lẽ giúp đỡ nhau.

Nhìn Ân Lê Đình lẳng lặng mỉm cười ấm áp dịu dàng với mình, Lộ Dao không kềm nổi lòng mình vùi mặt vào ngực chàng, hai tay ôm lấy eo chàng. Ân Lê Đình nhè nhẹ vỗ lưng nàng, chàng không biết liệu có phải Lộ Dao nhớ tới Cố Nhược Trường mới khổ sở như thế chăng, cũng không còn sức lực để ý, chỉ hi vọng nàng dễ chịu hơn một chút, không chìm đắm vào những chuyện cũ không vui như ban nãy nữa. Nhất thời, bên sườn Cô Sơn, trong sắc cỏ khói mây, hai bóng người dựa vào nhau, ngay cả tiếng chim ríu rít cũng trở nên êm ái, gió nhẹ hất vạt áo hai người lên, không một tiếng động, tình cảm êm đềm quyến luyến trong cảnh non sông gấm vóc ngày hè.

Lộ Dao cảm thụ cơ thể ấm áp của Ân Lê Đình, hơi thở chậm rãi điều hòa, cùng với mùi thơm nhè nhẹ trong lành mát mẻ trên người, tâm tình kích động rối loạn ban nãy từ từ ổn định lại, cảm thụ hơi thở mình dường như cũng đi theo hơi thở chàng từ từ thong thả, khiến người ta thấy an tâm. Hồi lâu, nàng vẫn vùi mặt trong ngực Ân Lê Đình, rầu rĩ lên tiếng: “Lục ca, xin lỗi, tại muội nhớ đến vài chuyện không vui thôi.”

Ân Lê Đình gõ đầu nàng, dịu dàng nói: “Bất luận là gì, không cần nghĩ nữa, sau này sẽ không có nữa đâu.”

Lộ Dao ngẩng đầu nhìn ánh mắt dịu dàng đầy ý cười của Ân Lê Đình, gật mạnh đầu như để khẳng định “Ừ, chắc chắn sẽ không có nữa.”

“Đi tới phía trước nữa chắc là đình Phóng Hạc. Huynh nghe tứ ca nói, từ hướng đông bắc đình Phóng Hạc có thể nhìn thấy tháp Bảo Thúc ở đằng xa. Có câu Tây Hồ hai tháp, Lôi Phong như lão tăng, Bảo Thúc như mỹ nhân. Tiểu Dao, nếu chỉ ngắm Lôi Phong mà không ngắm mỹ nhân có phải đáng tiếc lắm không?”

Lộ Dao biết Ân Lê Đình muốn dời sự chú ý của nàng đi, vì thế khẽ gật đầu “Lục ca…”

“Nào, đi thôi!” Ân Lê Đình không đợi nàng nói, mỉm cười dắt tay nàng đi tới đình Phóng Hạc.

Hai người xuống Cô Sơn thì trời đã nhá nhem tối. Lúc này hội hoa đăng bên bờ Tây Hồ vừa mới bắt đầu, các sạp hàng bên hồ nối nhau mở cửa. Ân Lê Đình biết cách làm Lộ Dao vui nhất chính là mấy món ăn vặt của Giang Nam, vì thế hai người bắt đầu dạo từ đầu chợ, hết hàng này đến hàng khác, mỗi hàng chỉ ăn một chút vậy mà đi cũng không hết sạp hàng. Bánh trôi cơm rượu, thạch hoa mai, đậu phộng ngào sữa, bánh hoa quế đủ chủng loại. Đi một chuyến này, quả nhiên tâm tình Lộ Dao khá hẳn lên. Đi dạo đến hàng điểm tâm của Giang Nam Tứ Quý phường, đuôi mày khóe mắt Lộ Dao đã rộ ý cười, đến người xưa giờ không ham ăn vặt như Ân Lê Đình cũng không thể cưỡng lại mùi vị của những món điểm tâm Giang Nam này. Vì thế gần như mỗi hàng hai người đều mua không ít, mua cả một túi lớn cho Ân Lê Đình xách, còn Lộ Dao vừa đi vừa ăn, ngó nghiêng khắp nơi ngắm hoa đăng hiếm hoi lắm mới được thấy vào đêm thất tịch.

Đêm thất tịch, không chỉ có hàng ăn, còn có hàng thêu tay trang sức thật đẹp, hàng son phấn, thậm chí hàng tranh đồ cổ. Những thứ này cả hai người đều không có hứng thú, song có một loại mà cả hai cùng không kềm được muốn đi xem là thả hoa đăng trên hồ. Thất tịch mỗi năm, Hàng Châu đều có chợ đêm hoa đăng. Chợ đêm thì khỏi cần nói, nhưng hoa đăng thì đáng xem lắm. Mỗi dịp thất tịch thế này, nữ tử bất luận là đã thành thân hay chưa đều đi mua một cuộn giấy màu xếp thành đèn hoa sen, đốt tim đèn lên, viết tâm nguyện của mình vào giấy thả trong đèn, mặc nó trôi theo dòng nước. Tương truyền làm như thế, tâm nguyện sẽ thành sự thật. Khoan nói chuyện ngàn vạn tâm nguyện kia có thành hay không, chỉ riêng mặt Tây Hồ sáng rực trong đêm, trăm ngàn chiếc hoa đăng đủ hình dáng lơ lửng, đèn hoa sen hồng phấn tím nhạt, hắt bóng liễu rủ bên hồ dưới ánh trăng như khói, bóng đèn lênh đênh giao hòa với ánh sao trên trời, dường như người đang chìm trong mộng ảo.

Lúc này trăng mới đầu non, chợ đêm người đến người đi, tiếng đàn sáo êm tai văng vẳng đằng xa. Trước sạp đèn hoa sen đông nhất, Ân Lê Đình và Lộ Dao nhìn những chiếc đèn hoa sen đẹp mắt.“Tiểu Dao? Muội thích cái nào? Huynh tặng muội nhé?” Ân Lê Đình cười hỏi.

Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình. Vốn dĩ trước giờ nàng không tin mấy thứ này, luôn cho rằng nếu có mong ước gì thì tự mình đi mà thực hiện, Cửu Thiên Huyền Nữ cũng được, Thái Thượng Lão Quân cũng thế, ai rảnh đâu mà đi quản mi? Có điều bỗng nhiên nhớ tới chuyện lúc trưa, chợt động lòng, lướt mắt qua từng chiếc giá treo đen, dừng lại ở một chiếc đặc biệt khác lạ nằm trong góc. Chiếc đèn này không giống những đèn hoa sen to mà rực rỡ kia, hai đóa sen nho nhỏ một trắng một tím kết với nhau, bên dưới đính thêm mấy chiếc lá sen xanh biếc, nhìn hết sức thanh nhã. Ân Lê Đình thấy ánh mắt Lộ Dao dừng trên chiếc đèn kia, nhẹ nhàng cầm lấy đưa cho nàng. “Cái này?”

Tiểu nhị vội vàng chạy tới nói “Công tử thật có mắt nhìn, chiếc đèn này là cái độc nhất vô nhị trong chợ hoa đăng năm nay đó.”

Lộ Dao cầm đèn trong tay cũng cảm thấy đặc biệt dễ thương, cười tươi roi rói.

Ân Lê Đình nhìn sắc mặt Lộ Dao, biết chiếc đèn này rất hợp ý nàng, vì thế trả tiền ngay lập tức, cầm giấy bút để kế bên sạp cho khách sử dụng đưa cho nàng. “Nhập gia tùy tục, muội cũng viết một tâm nguyện lên đi.” Lộ Dao nhận lấy, viết một hàng chữ trên giấy, xếp tỉ mỉ bỏ vào khe hở dưới tim đèn, cười nói: “Đây là lần đầu tiên muội làm loại chuyện cầu nguyện thế này đấy, không biết có linh hay không nữa.”

Ân Lê Đình nói: “Chắc chắn là linh rồi, nếu không sao lắm người tới thả đèn đêm thất tịch chứ?”

Lộ Dao khịt mũi cười: “Được rồi, thử tin một lần vậy. Chẳng mấy khi tin một lần, nếu không linh thì không nể mặt muội gì cả.” Nói rồi cùng Ân Lê Đình đi ra bờ hồ. Lúc này ánh trăng vừa đẹp, trong hồ đã có vô số hoa đăng lững lờ, dập dềnh theo mặt nước, hắt sáng lấp lánh trên mặt hồ. Mặt nước Tây Hồ rộng mênh mông, từng chiếc đèn hoa sen lấp lánh ánh sáng hồng phấn tím nhạt, hòa với ánh sao trên cao, như những mảnh ngọc rơi xuống mặt hồ, làm cả mặt hồ sáng rực trong đêm.

Lộ Dao nhẹ nhàng đặt đèn hoa sen đã thắp xuống mặt nước, nhìn nó từ từ trôi theo dòng, lắc lư chậm rãi rời bờ. Bỗng nhiên nàng có cảm giác kỳ diệu. Dường như tâm trạng vẫn luôn căng thẳng từ lúc ở Cô Sơn tới giờ đột nhiên buông lỏng, nhẹ nhõm không nói nên lời. Vì thế, trong lơ đãng, nụ cười nơi khóe môi theo cơn sóng đẩy đèn hoa ra xa lặng lẽ nở rộ. Ân Lê Đình đứng bên cạnh nàng, nụ cười từ từ bừng sáng của nàng rơi hết vào trong mắt chàng. Nụ cười đó rất khẽ, nhưng ý vị trong đó lại khiến lòng Ân Lê Đình lay động, tay phải kề bên người Lộ Dao động đậy mấy lần, e dè, nắm lấy bàn tay trái lành lạnh của Lộ Dao. Chàng chỉ cảm thấy bàn tay này nhỏ hơn tay mình rất nhiều, làn da mềm mại láng mịn, không nhịn được đưa ngón tay mình nhẹ nhàng lướt qua. Lộ Dao đang mơ màng trong ánh đèn lấp lánh trên mặt hồ xa xa, cảm giác tay mình chợt ấm, lòng thoáng giật mình. Cảm giác ấm áp này không nóng cháy, không kịch liệt mà nhẹ nhàng, êm ái bao bọc lấy tay nàng, dường như nhiệt độ cơ thể ấm áp thâm nhập vào cơ thể nàng từng chút một, bao trùm làn da, thậm chí hơi thở. Lộ Dao chần chừ một chút, rốt cuộc không nỡ bỏ qua cảm giác ấm áp khiến người ta than thở này, cơ hồ trước khi đầu óc kịp phản ứng, tay trái đã nắm lại tay Ân Lê Đình, cảm thụ lòng bàn tay có một lớp chai dày vì thường xuyên luyện kiếm của chàng, gần như thành kính cọ xát với lòng bàn tay mình. Nháy mắt, suy nghĩ của Lộ Dao cũng theo ánh đèn dần trở nên mơ hồ, chìm đắm trong không khí lưu luyến nhàn nhạt. Hai người đứng sóng vai nhau, không ai muốn cử động, cũng không hề lên tiếng, cứ như thế nhìn hoa đăng càng lúc càng nhiều, bên cạnh người tới người đi như nước. Đã bao lần hai người cũng nắm tay nhau thế này, nhưng lần đầu tiên, Lộ Dao cảm thấy có gì đó không giống. Cảm giác loạn nhịp không tên lặng lẽ xâm chiếm tâm thần nàng, khiến nàng không cách nào suy nghĩ vấn đề này.

Mãi đến khi trăng lên giữa trời, gió đêm nổi lên, Ân Lê Đình mới sực nhớ hôm nay Lộ Dao mặc áo vải sô trắng cực mỏng. Bấy giờ đêm dần lạnh, bên hồ gió lớn, bèn nói nhỏ: “Tiểu Dao, chúng ta về thôi, muội coi chừng lạnh.”

Lộ Dao hãy còn mê man trong cảm giác huyền ảo như mơ không chân thật vừa rồi, hình như không nghe Ân Lê Đình nói gì, mờ mịt nhìn chàng.

Ân Lê Đình nhìn vẻ mặt mù mờ chẳng mấy khi có được của Lộ Dao, không nhịn được cười khẽ, buông bàn tay đang nắm tay Lộ Dao ra, cởi lớp áo ngoài màu xanh nhạt của mình khoác lên người nàng. Tay Lộ Dao chợt lạnh, thoáng cái đã ấm trở lại vì Ân Lê Đình lại dắt tay nàng, hai người cứ thế đi về phân hiệu Thu Linh trang. Dọc đường đi, Lộ Dao yên lặng mặc Ân Lê Đình dắt, hai bàn tay một lớn một nhỏ đan vào nhau. Đây là đoạn đường yên tĩnh nhất trong vô số đoạn đường hai người đã đi chung với nhau từ đó đến giờ. Chỉ bởi vì cả hai đều đang tinh tế cảm thụ nhịp tim và mạch đập của mình dường như đang từ từ hòa hợp bởi hai bàn tay giao nhau. Ân Lê Đình thầm mong con đường này có thể dài thêm một chút, còn Lộ Dao cũng mặc cho tâm tư, tinh lực của mình giờ phút này lan tỏa trong không khí như mùi vị cỏ xanh đêm hè.

Cứ như thế, đoạn đường không dài chẳng biết bị hai người đi bao lâu, đợi hai người đứng trước cửa phòng ngủ Lộ Dao thì trăng đã ngả về tây. Lộ Dao đứng trên bậc thang, nhìn Ân Lê Đình, ánh trăng hắt trên gương mặt tuấn tú tao nhã của chàng, không biết là ánh trăng làm mềm vẻ mặt chàng hay là nụ cười của chàng hòa vào ánh trăng.

“Ngày mai muội còn châm cứu cho Phạm tiên sinh nữa, mau đi nghỉ đi.” Ân Lê Đình nói.

Lộ Dao gật đầu, cuối cùng khẽ khàng buông tay chàng ra, quay lưng đẩy cửa. Nhưng ngay lúc đó nàng quay người lại, thấy Ân Lê Đình vẫn đứng nguyên ở đó nhìn mình, bỗng nhiên bàn tay đóng cửa không sao đóng được nữa. Đứng thế hồi lâu, nàng chớp mắt “Lục ca, muội đi vào…”

Ân Lê Đình gật đầu nói khẽ: “Huynh về đây, muội ngủ ngon nhé.” Nhìn Lộ Dao đóng cửa rồi, chàng mới chậm rãi quay người đi ra khỏi viện. Không muốn về phòng, vì thế chàng đứng ngoài cánh cửa vòm rủ đầy trường xuân, đứng nguyên cả đêm lưu luyến không về.

Bên này Lộ Dao bồn chồn đi rửa ráy, nằm trên giường nhìn ánh trăng hắt qua cửa sổ chiếu vào phòng, phòng ốc sáng mờ mờ. Đầu óc Lộ Dao toàn là hình ảnh ánh đèn trên Tây Hồ và bóng đêm dịu dàng quyến luyến, âm thầm suy nghĩ vì sao lúc Ân Lê Đình buông tay mình ra, cảm giác lành lạnh khi ấy lại khiến mình có chút mất mát? Lúc chàng nắm tay mình lần nữa, cảm giác ấm áp kia khiến tim mình khẽ nhảy nhót? Ánh sáng mơ hồ, cùng với suy nghĩ mông lung, hồi lâu rốt cuộc Lộ Dao mơ mơ màng màng thiếp đi.

[52] Hai câu trong bài phú của Vương Bột, dò trên mạng thì ngay cả bên Tàu cũng rất ít nhắc tới bài phú này, đừng nói chi là Việt Nam nên ta không tìm được bản dịch của nó. Hai câu này ta lý giải theo cách hiểu của ta:

Trữ linh thất vu tinh kỳ tức là chờ đợi người yêu lúc hai ngôi sao (tức là sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ) gặp nhau.

Quyến thần tư vu nguyệt tịch tức là lưu luyến bóng dáng người yêu vào tháng thất tịch.

Tiện đây giải thích luôn mấy chữ Khất xảo, tinh kỳ, lan dạ:

Khất xảo: mồng 7 tháng 7, người xưa sẽ sắp mâm cúng cầu sao Chức Nữ phù hộ cho khéo tay may vá. Khất xảo nghĩa thô là xin khéo ^^

Tinh kỳ: ngày hai ngôi sao tụ hội

Lan dạ: theo âm lịch cũ, tháng bảy còn gọi là lan nguyệt nên đêm tháng bảy gọi là lan dạ.

[53] Kịch hát Tứ Xuyên

[54] Một trong ba con đê ngăn Tây Hồ, do Bạch Cư Dị sai người đắp khi là thứ sử Hàng Châu

[55] Tên thật là Lâm Bô, nhà thơ, ẩn sĩ nổi tiếng thời Tống, Hòa Tĩnh là tên thụy của ông, bài thơ nổi tiếng của ông được truyền tụng là bài Mai hoa.

[56] Đông Pha thì biết rồi hén, nhà thơ Tô Đông Pha, còn Lạc Thiên là tên tự của Bạch Cư Dị. Hai người này trước sau đắp hai con đê Tô, Bạch

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau