DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 46 - Chương 50

Chương 46: Lẽ trời bằng nhân quả

Lộ Dao cân nhắc tin tức từ bồ câu Thu Nhiên gửi đến. Nàng không phải người giang hồ, dù sống trên núi Võ Đang hơn nửa năm nhưng trừ lần phái Thiếu Lâm lên Võ Đang đó ra, cơ hồ yên bình không giống một môn phái võ lâm chút nào. Nếu không phải mỗi lần đi ngang qua sân luyện công hoặc sân viện của Võ Đang chư hiệp, nghe bên trong có tiếng người luyện công, Lộ Dao cơ hồ cho rằng mình đang ở một đạo quan không hơn không kém. Nhưng lần này, trên chính điện [43] của Phù Điền Thiếu Lâm, ngược lại Lộ Dao được kiến thức đến, kỳ thật giang hồ cũng không khác thương trường là mấy. Một đám người ngươi tới ta lui khách sáo hết chỗ nói, hàn huyên khiêm tốn đôi ba câu, Lộ Dao nhìn mà cứ muốn ngáp miết. Phương trượng Phù Điền Thiếu Lâm pháp danh Tịnh Bi, tuổi gần tám mươi, nhưng thân thể rất cường tráng, nói chuyện hiền từ chậm rãi. Tuy Lộ Dao nghe hơi mệt nhưng so với mấy hòa thượng Thiếu Lâm hở ra là hô chém hô giết mà Lộ Dao gặp kia, Tịnh Bi đại sư này ra dáng người xuất gia tứ đại giai không lấy từ bi làm gốc hơn nhiều.

Lần này diễn viên chính đương nhiên là Du Liên Châu và Ân Lê Đình. Thế là, Lộ Dao vốn có nguyên tắc không thể khách át giọng chủ, sau khi giới thiệu bản thân ngắn gọn thì yên phận ngồi một bên uống trà ngon khó gặp, một bên quan sát cảnh sắc ngoài cửa. Khung cảnh ở Phù Điền Thiếu Lâm này khá là thanh nhã, lúc này đang là mùa hè khí trời nóng bức, trong tự lại cổ thụ chọc trời, không khí mát mẻ, cộng thêm chim chóc sâu bọ hòa ca, gió thổi mát rượi, Lộ Dao thoải mái thiếu điều muốn ngủ gục.

Lúc này bỗng Tịnh Bi lên tiếng “Lộ cô nương nhìn có vẻ mệt mỏi?”

Lộ Dao vội vàng ngồi thẳng dậy, cười nói “Không có không có, tại quý tự quá mát mẻ, quá thoải mái thôi.” Nói rồi nhìn Du Liên Châu, phát hiện hình như họ đã xong việc rồi, vì thế vội vàng nói rõ mục đích mình đến, sau đó đưa thẳng quà tặng do Từ Thiên chuẩn bị sẵn.

“Phó trang chủ và Lộ thí chủ khách sáo quá rồi. Hai vị làm chuyện đại từ đại bi, cứu tính mạng người, Du nhị hiệp và Ân lục hiệp tới trợ giúp càng là nghĩa cử từ bi, đệ tử phật môn ta chỉ có cảm động, nào có trách móc? Giai đoạn bệnh dịch vừa rồi, Lộ thí chủ và Du nhị hiệp, Ân lục hiệp bôn ba vất vả giải thoát nỗi khổ bệnh tật của chúng sinh, so với chúng bần tăng ở trong tự niệm kinh cầu đảo thì càng công đức vô lượng.”

Lộ Dao cười nói “Đại sư quá khen. Dịch bệnh đột phát, hành y là bổn phận của y giả, cầu an chúc phúc lại là bổn phận của đại sư, sao có thể so sánh công đức cao thấp. Huống hồ nếu để ta ở đây tụng kinh ba tháng, với tính tình của ta chắc chắn không chịu nổi, phỏng chừng đến cuối cùng chính đại sư cũng chịu không được, có thể chịu đựng e chỉ có Phật Tổ mà thôi.”

Tịnh Bi nghe Lộ Dao nói một tràng, mỉm cười “Tùy ý mà đến, chợt đến chợt đi. Theo lão nạp thấy, Lộ thí chủ không phải không có tuệ căn, mà là tuệ căn khá sâu, đáng tiếc duyên phận với nhà Phật không lớn.” Nói rồi chắp hai tay lại.

“Nhà Phật coi trọng tứ đại giai không, tục nhân như ta chắc chắn chịu không được rồi.”

Tịnh Bi bất ngờ ngước mắt, nhìn kỹ Lộ Dao một hồi, nói “Lộ thí chủ hành y tế thế, vốn dĩ nên được phúc lớn hồi báo. Đệ tử Phật môn ta vốn không nói số mệnh, nhưng Lộ thí chủ khí trung hàm sát [44], cần phải cẩn thận chú ý, tương lai e gặp báo kiếp, chẳng phải thế sự vô thường mà sự thật rành rành là số trời đã định.”

Lời nói quá đột ngột, Lộ Dao hơi sửng sốt nhìn Tịnh Bi, nửa ngày không nói.

Du Liên Châu cũng không hiểu lắm, nhưng Ân Lê Đình nghe mấy chữ “khí trung hàm sát, e có báo kiếp”, hết sức lo lắng nhìn Lộ Dao, hàng lông mày đẹp đẽ nhíu chặt, thấy Lộ Dao không lên tiếng, chàng quay sang gặng hỏi “Đại sư nói thế có ý gì? Có thể giảng giải rõ hơn chăng?”

Tịnh Bi lắc đầu nói “Không phải bần tăng không giải mà là không biết cách nào giải, tất cả đều dựa vào số trời. Bần tăng tu vi nông cạn, không cách nào thấu triệt.”

Nhất thời trong sảnh lặng im, Lộ Dao đăm chiêu nghiêng đầu nhìn Tịnh Bi, hồi lâu mới lên tiếng hỏi “Liệu đại sư có thể nói rõ báo kiếp này do đâu mà tới chăng?”

“Số trời đã định, truy đến ngọn nguồn chẳng qua là hai chữ nhân quả mà thôi. Ngày xưa gieo nhân, bây giờ gặt quả. Hôm nay gieo nhân, kiếp sau gặt quả. Báo kiếp do đâu mà tới, bần tăng không biết, nếu cả thí chủ cũng không biết, vậy thì chỉ có ông trời mới biết thôi.”

Lộ Dao nghe xong, bờ vai khẽ rung, cứ nhìn Tịnh Bi thật lâu, thành kính vái một vái “Đa tạ đại sư chỉ điểm, Lộ Dao hiểu rồi.”

Trong một lúc, bốn người đều im lặng. Du Liên Châu trò chuyện đội câu liền muốn cáo từ, nhưng Tịnh Bi giữ mọi người ở lại tự quanh quẩn hết ngày. Nghĩ đến Lộ Dao còn phải tra xét dịch bệnh trong thành Phù Điền, Du Liên Châu bèn đồng ý. Vì thế, giữa trưa hôm đó dùng cơm chay xong, Du Liên Châu về phòng đả tọa điều tức, Lộ Dao thì cùng Ân Lê Đình đi tra xét tình hình dịch bệnh trong thành Phù Điền mấy ngày trước đã hết hay chưa. Đi hết nửa thành Phù Điền, quay về khá mệt mỏi, cùng Ân Lê Đình ăn xong bữa tối, cơ hồ nhắm mắt lần mò về phòng, gắng gượng tắm rửa xong, ngã xuống giường lập tức thiếp đi.

Riêng Ân Lê Đình, chàng suy nghĩ lời Tịnh Bi nói lúc trưa cả một ngày, càng nghĩ càng thấy không thể yên tâm được. Mỗi lần định hỏi Lộ Dao, lại nhìn thấy bộ dạng đã quăng hết mọi việc ra sau ót của nàng, cảm thấy vẫn không nên vì mấy câu không đầu đuôi mà làm nàng lo thêm thì hơn. Thế nên ăn cơm xong, Ân Lê Đình suy đi tính lại, một mình đi tới thiền phòng của Tịnh Bi.

Tịnh Bi mời chàng vào phòng, hai người ngồi xếp bằng, Ân Lê Đình chưa mở miệng, Tịnh Bi đã ngẩng đầu mỉm cười “Ân lục hiệp đầy bụng tâm sự đến đây, vì chuyện của Lộ thí chủ phải không?”

Ân Lê Đình thấy Tịnh Bi biết lý do chàng đến, có phần ngượng ngập nhưng hai chữ “báo kiếp” thật tình khiến chàng lo lắng không thôi, thành thử cũng không e dè nữa, mở miệng nói “Giờ này vãn bối đến quấy nhiễu đại sư thật sự không nên nhưng sáng nay lời đại sư nói quả thật khiến tại hạ đứng ngồi không yên. Rất mong thỉnh giáo đại sư, “báo kiếp” ngài nói rốt cuộc là gì? Có cách hóa giải chăng?”

Tịnh Bi chắp tay niệm Phật “A Di Đà Phật, Ân lục hiệp, cái gọi là báo kiếp, kỳ thật chính là quả báo nhân duyên. Ngày xưa gieo nhân bây giờ gặt quả, kiếp này nhận quả là việc tất nhiên. Nếu có thể hóa giải liền rối loạn đạo trời xoay vần.”

Ân Lê Đình nghe xong, chân mày nhíu chặt, sắc mặt tái đi “Đại sư… Lộ Dao thân là y giả, cứu người giúp đời vô số. Y thuật lại cao minh, đến vết thương của tam ca tại hạ, tất cả đại phu đều bó tay cũng có thể chữa lành. Người như vậy, dẫu không có quả lành thì sao lại có báo kiếp?”

“Ân lục hiệp, bần tăng cũng đã nói qua. Điểm này không phải bần tăng có thể tham ngộ được, chuyện nhân duyên nghiệp báo là chuyện rối rắm khó gỡ nhất trên đời này, tất cả đều do ý trời.”

“Vậy… liệu Lộ Dao có gặp nguy hiểm?”

“Thế sự kỳ thật không hề vô thường. Ân lục hiệp nhớ kỹ đạo lý họa phúc đan xen, lành dữ lẫn lộn. Vả lại, đừng quên nhân hôm nay cũng là quả ngày mai, đan xen lẫn nhau, cuối cùng đi đến đâu, nhận được nghiệp báo thế nào, không phụ thuộc vào năng lực của con người.” Tịnh Bi nhìn Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình nghe xong, trầm ngâm suy nghĩ mấy khắc, đang định lên tiếng lại nghe Tịnh Bi nói tiếp “Ân lục hiệp cũng không cần lo lắng. Tuy báo kiếp của Lộ thí chủ không giải được nhưng ta thấy khí chất Ân lục hiệp hòa nhã chính trực, đơn thuần sạch sẽ, được phúc lớn ban ơn những ba đời, có lẽ có thể hóa giải được hung kiếp trong số mạng của Lộ thí chủ. Đến chừng đó quả báo tuy còn nhưng tai ác đã hết, chính là đạo lý trong họa có phúc. Chỉ là, nếu thật như thế, vậy số mệnh của Ân lục hiệp e rằng cũng bị cuốn vào trong vận mệnh của Lộ thí chủ, cũng khó mà đoán được.”

Mắt Ân Lê Đình sáng ngời, giọng nói du dương, dường như mây mù đè nén cả một ngày nháy mắt tan biến, hỏi dồn “Đại sư, phải thế nào mới hóa giải được hung kiếp của Lộ Dao? Ân mỗ cầu đại sư chỉ giáo.” Nói rồi đứng dậy, khom người hành lễ.

Tịnh Bi nâng Ân Lê Đình dậy, nói “Ân lục hiệp xin đứng dậy, điều cậu hỏi lão nạp cũng không biết. Không giấu gì Ân lục hiệp, mệnh cách Lộ thí chủ đặc biệt, thật sự không đi theo lẽ thường.”

Ân Lê Đình ngẩng đầu, vẻ mặt kỳ lại nhìn Tịnh Bi “Ý đại sư là?”“Ân lục hiệp và Lộ thí chủ mỗi người hãy thuận theo lòng mình đi, nếu có lúc mơ hồ, chỉ cần nhớ kỹ đạo lý nhân quả là được. A Di Đà Phật!” Dứt lời chắp tay lại.

Đạo lý nhân quả. Ân Lê Đình cúi đầu suy nghĩ, dường như đã ngộ ra.

Tịnh Bi nhìn thần sắc Ân Lê Đình, mỉm cười chắp tay niệm Phật.

Đủ một nén nhang, Ân Lê Đình ngẩng đầu, bỗng dưng phát hiện đã muộn, liền bái tạ Tịnh Bi, ra khỏi thiền phòng. Dọc đường đi cứ mãi suy tư “đạo nhân quả” mà Tịnh Bi nói, mãi đến về tới viện mình và Du Liên Châu ngụ tạm cũng không ngẩng lên. Đột nhiên bả vai bị người ta gõ một cái “Lục đệ.”

Ân Lê Đình quay người, Du Liên Châu đứng sau lưng chàng. Vừa rồi chàng suy nghĩ quá nhập tâm, thậm chí không phát hiện Du Liên Châu đã ngồi trên ghế trong viện chờ chàng thật lâu.

“Nhị ca.”

Mấy ngày nay hình như Du Liên Châu đã quen với tật hở ra là mất hồn của Ân Lê Đình. Chàng trông Ân Lê Đình lớn lên từ nhỏ, từ sau khi Trương Tùng Khê nói cho chàng nghe chuyện Ân Lê Đình và Lộ Dao, tâm sự của lục đệ ít nhiều gì chàng cũng hiểu được vài phần. Hôm nay vừa nghe Tịnh Bi nói, tuy chàng không tỏ vẻ gì nhưng phản ứng của Lộ Dao và Ân Lê Đình chàng nhìn rõ mồn một. Cho dù chưa từng trải qua tình cảm nam nữ, cũng nhận ra được Ân Lê Đình lo lắng cho Lộ Dao thế nào, bây giờ nhìn bộ dạng chau mày suy nghĩ của Ân Lê Đình, bèn hỏi “Đi tìm Tịnh Bi đại sư rồi hả?”

Ân Lê Đình ngồi xuống ghế trong viện cùng Du Liên Châu, gật đầu.

Du Liên Châu nói: “Ta và đệ xuống núi gần ba tháng rồi, bây giờ hai việc kia đều làm ổn thỏa, nên về Võ Đang trình sư phụ mới được, tránh cho sư phụ lão nhân gia lo lắng.”

Ân Lê Đình vừa nghe lập tức nói “Nhị ca, đệ…”

Du Liên Châu phẩy tay trái: “Nhị ca biết đệ lo cho Lộ cô nương, huống chi Phó trang chủ cũng mời hai người chúng ta Trung Thu này đến Thu Linh trang gặp mặt. Thành thử ta tính tới Phúc Châu, sau đó về Võ Đang trước. Lục đệ, đệ đưa Lộ cô nương về Kim Lăng Thu Linh trang trước. Bây giờ đã gần giữa tháng sáu, tất Phó trang chủ sẽ giữ đệ lại chơi một thời gian, đợi đến Trung Thu, nhị ca lại đến Thu Linh trang, chừng đó huynh đệ ta cùng về là được.”

Ân Lê Đình mừng rỡ túm tay áo Du Liên Châu “Nhị ca, cám ơn huynh!”

Du Liên Châu thấy bộ dạng mừng không để đâu cho hết của chàng, nhớ tới trước khi hai người xuống núi, Trương Tùng Khê kéo chàng qua một bên nói chuyện, bèn nói “Lục đệ, trước khi xuống núi, tứ đệ dặn ta trước khi chia tay thì dặn đệ hai câu.”

Ân Lê Đình lấy làm lạ: “Hả? Tứ ca nói gì ư?”

“Thứ nhất, tứ đệ dặn ta hỏi đệ đã hiểu rõ tâm ý của mình với Lộ cô nương chưa?”

Ân Lê Đình nghe sư huynh nhà mình hỏi thế, lập tức cúi đầu, mặt đỏ tới mang tai nhưng vẫn gật đầu mạnh mẽ.Du Liên Châu thấy dáng vẻ ngượng nghịu của Ân Lê Đình, vừa hết cách vừa buồn cười nhưng cũng không chọc chàng, nói tiếp “Thứ hai, tứ đệ dặn ta hỏi đệ có từng để Lộ cô nương biết tâm ý của đệ chưa?”

Vừa dứt lời, Ân Lê Đình hít mạnh một hơi, ngước lên, kinh ngạc tròn mắt nhìn Du Liên Châu. Hơi nóng trên má chưa tan, nửa ngày mới nhìn thẳng vào Du Liên Châu, chậm rãi lắc đầu “Nhị ca, đệ không thể.”

Hai chữ “không thể” khiến Du Liên Châu không sao hiểu được. Theo chàng thấy, thiếu niên nam nữ phải lòng nhau tự định chung thân, tuy rằng không hợp lễ giáo nhưng nhi nữ giang hồ cũng không cần quá để ý tiểu tiết. Chỉ cần giữ đúng lễ nghĩa [45] thì cũng chẳng có gì. “Lục đệ nói thế có ý gì?”

Ân Lê Đình thoáng rũ mắt, khẽ nói “Lộ Dao, nàng… e rằng trong lòng có một người khác.”

Câu này vượt ngoài dự đoán của Du Liên Châu, không ngờ sự việc lại phức tạp thế này. Rốt cuộc hiểu được do đâu mà mấy ngày nay từ đầu chí cuối tâm sự của sư đệ nhà mình luôn nặng nề. Ân Lê Đình từ nhỏ đã hiền lành lương thiện, tính tình sư đệ chàng rõ hơn ai hết, thế nên chân mày chau càng chặt, nhất thời cũng không biết nên để Ân Lê Đình đưa Lộ Dao về Thu Linh trang hay là đi về Võ Đang cùng chàng, đỡ cho sư đệ đau lòng khổ sở.

Ân Lê Đình thấy vẻ mặt lưỡng lự của Du Liên Châu, đại khái đoán được tâm tư chàng, vội nói “Sư huynh, huynh đừng nghĩ nhiều. Thật ra… đệ không khổ sở.” Ngừng một chút, thấy Du Liên Châu lắng nghe, nói tiếp “Người trong lòng của Lộ Dao… là bạn chí thân từ nhỏ cùng nàng nương tựa.”

“Phó trang chủ?”

Ân Lê Đình lắc đầu “Không phải, người nọ tên Cố Nhược Trường, cùng lớn lên với Lộ Dao và Phó trang chủ. Người đó hơn Lộ Dao hai tuổi, từ nhỏ đã chăm sóc Lộ Dao, như hình với bóng. Sau khi ttruownrg thành, vì bảo vệ Lộ Dao mà cùng nàng đi vào nơi nguy hiểm, giúp nàng thực hiện chí hướng của mình, thật sự là như cha như anh như thầy như bạn.”

L

ần đầu tiên Du Liên Châu nghe tới cái tên Cố Nhược Trường này, càng không ngờ Lộ Dao và người đó có quan hệ sâu xa như thế “Vị Cố công tử đó bây giờ ở đâu?”

Ân Lê Đình cười khổ lắc đầu “Người đó đã mất rồi. Lộ Dao và Phó trang chủ chỉ có thể hàng năm hướng về phương bắc bái tế, an ủi nỗi nhớ nhung.”

Du Liên Châu nghe xong chân mày khẽ nhíu, chỉ cảm thấy sự tình càng lúc càng khó giải quyết.

Giọng Ân Lê Đình khe khẽ, trầm thấp nhưng chữ nào chữ nấy rõ ràng “Nhị ca, đệ biết huynh lo cái gì. Thật ra đáy lòng đệ rất cảm kích Cố công tử, nếu không phải huynh ấy săn sóc dạy dỗ Lộ Dao mười mấy năm, có lẽ đã không có Lộ Dao ngày hôm nay. Trước khi lâm chung huynh ấy căn dặn Lộ Dao không cho nàng khóc vào ngày giỗ của mình, ắt hẳn hi vọng sau này có một ngày Lộ Dao sẽ không đau lòng khổ sở vì mình nữa. Nhị ca… mấy ngày nay đệ cẩn thận suy gẫm, nàng, trong lòng nàng tất nhiên có Cố công tử. Người như thế, đổi lại là đệ cũng không cách nào quên được. Mà đệ… không muốn dùng tình cảm của mình ép buộc nàng, hoặc là làm nàng khó xử. Đệ có thể chậm rãi bầu bạn nàng, cứ như bây giờ là tốt nhất. Lộ Dao không phải nữ nhi tầm thường, nàng có ý nghĩ, có chí hướng, kể cả quá khứ trước kia, đệ nên tôn trọng, cũng là thể hiện sự tôn trọng và cảm kích dành cho Cố công tử.”

Lời Ân Lê Đình thật sự khiến Du Liên Châu giật mình, nửa ngày mới hỏi “Như đệ nói thì Cố công tử này chiếm vị trí rất quan trọng trong lòng Lộ cô nương. Tuy nhị ca không hiểu mấy chuyện tình cảm nam nữ nhưng cũng nhìn ra được Lộ cô nương là người nặng tình. Nếu cả đời nàng cũng không muốn quên Cố công tử thì sao?”

Ân Lê Đình hơi sững ra, rũ mắt xuống, hồi lâu khẽ đáp “Đệ vốn không hi vọng Lộ Dao sẽ quên Cố công tử, nếu thật thế nàng đã không phải Lộ Dao. Đệ nghĩ tình cảm của Lộ Dao và Cố công tử cũng sâu đậm như tình sư huynh đệ chúng ta, sao có thể quên được? Nếu có một ngày trời xanh chiếu cố bọn đệ… đó là duyên phận, nếu cả đời cũng không… thật ra cứ như vậy bầu bạn nàng hết đời, cũng rất tốt mà.”

Du Liên Châu nhìn Ân Lê Đình đăm đăm, ánh mắt quanh quẩn trên người chàng mãi, cân nhắc lời Ân Lê Đình. Mấy ngày nay chàng mơ hồ cảm thấy sư đệ nhà mình dần dần có vẻ gì đó không giống trước nữa, bây giờ rốt cuộc cũng hiểu. Lục đệ hiền lành yếu đuối thiện lương trước đây bây giờ loáng thoáng thêm một phần kiên trì bền bỉ và quyết đoán, kín đáo không bộc lộ, dung nhập vào lời ăn tiếng nói cử chỉ, khiến người hết sức hiểu sư đệ như chàng rất kinh ngạc. Nửa ngày, Du Liên Châu nở nụ cười rất khẽ, vui mừng thốt lên “Lục đệ, đệ trưởng thành rồi.”

Ân Lê Đình thấy mới đầu thần sắc Du Liên Châu vô chừng, lòng rất thấp thỏm, sợ sư huynh không hiểu ý mình, càng sợ chàng quy tội cho Lộ Dao, bây giờ bỗng nhiên Du Liên Châu nở nụ cười rất hiếm hoi, còn khen mình nữa, nhất thời hết sức cao hứng, túm tay Du Liên Châu “Nhị ca, đệ…”

Du Liên Châu vỗ vai chàng nói “Mấy chuyện nhi nữ tình trường nhị ca không hiểu, nhưng tính tình Lộ cô nương rộng rãi, đệ và nàng cùng nhau, đừng để những chuyện xưa cũ câu thúc. Trước giờ các sư huynh luôn lo tính đệ mềm yếu, chần chừ không quyết, võ công cao mấy cũng dễ chịu thiệt khi ra ngoài. Bây giờ xem ra, chúng ta có thể yên tâm rồi. Vả lại Lộ cô nương thông minh, cá tính lại phóng khoáng thẳng thắn, hai người đệ bên nhau, đi đến đâu cũng không sợ thiệt thòi.”

Ân Lê Đình nghe Du Liên Châu nói “hai người đệ bên nhau”, thẹn thùng nhìn sang chỗ khác.

Du Liên Châu vỗ vỗ sư đệ “Được rồi, đệ và Lộ cô nương đi trong thành cả ngày cũng mệt rồi, mau vào nghỉ đi.”

Ân Lê Đình gật đầu. Hai sư huynh đệ mạnh ai nấy về phòng nghỉ ngơi. Ân Lê Đình ngủ thiếp đi rất nhanh. Du Liên Châu ở phòng kế bên lại nhìn ánh trăng trong đêm, côn trùng nỉ non, nhớ tới năm xưa mấy sư huynh đệ cùng nhau học võ, Trương Thúy Sơn, Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc còn bé thơ, trằn trọc không ngủ.

[42] Một giáp bằng 60 năm

[43] Nguyên gốc nó là 大雄宝殿 (đại hùng bảo điện) – chính điện của chùa chiền phật giáo.

[44] Trên người ẩn chứa điềm hung ác

[45] Nguyên gốc: 发乎情止乎礼(phát hồ tình chỉ hồ lễ) trích trong học thuyết của Khổng Tử, nghĩa là cho dù ái tình có phát sinh thì bên trong ái tình ấy vẫn luôn có những khuôn phép của lễ nghi đạo đức ràng buộc giới hạn con người ta không nên đi vượt quá lằn ranh đó.

Chương 47: Chớ phí hoài năm tháng thanh xuân

Nghỉ ngơi một đêm, Du Liên Châu và Ân Lê Đình, Lộ Dao chia tay nhau. Du Liên Châu đi hướng tây tới Duyên Bình, Lộ Dao và Ân Lê Đình tiếp tục theo hướng bắc tới Ninh Xuyên. Trước khi đi, Du Liên Châu và Ân Lê Đình là sư huynh đệ bao nhiêu năm, chỉ một ánh mắt chứa đầy dặn dò quan tâm cho nhau là đủ hiểu. Lộ Dao đưa cho Du Liên Châu một xấp giấy dày cộp, nói là phương pháp điều dưỡng cho Du Đại Nham, dặn Du Liên Châu chuyển lời, nếu thiếu một điều, đợi đến mùa đông chỗ gãy xương ở tay chân đau nhức khó chịu, nàng tuyệt đối “thấy chết không cứu”. Du Liên Châu biết trước giờ nàng nói chuyện độc miệng, thật ra là quan tâm thân thể tam đệ Du Đại Nham, vì thế gật đầu với nàng, lại mỉm cười nhìn Ân Lê Đình một cái, lên ngựa ra roi phóng đi.

Du Liên Châu vừa đi, Lộ Dao lấy khuỷu tay huých Ân Lê Đình. Ân Lê Đình thấy nàng cười gian, không nhịn được hỏi “Sao vậy? Cười gì thế?”

Ánh mắt Lộ Dao lấp loáng, cười nói “Du nhị ca huynh sợ nhất đi rồi, chim sổ lồng được rồi há? Lần này phải chơi đùa một trận cho đã mới được.”

Ân Lê Đình nghe xong mỉm cười “Nhị ca ngoài mặt không hay cười nói, thật ra trong lòng rất quan tâm chúng ta.”

Lộ Dao khịt mũi, phẩy tay “Được rồi, Ân lục hiệp huynh là bé ngoan, ta thì không. Năm đó nếu không phải Nhược Trường tính trước, ta và Thu Nhiên dám chắc quậy lật trời luôn. Bây giờ dù sao cũng còn lâu mới tới Trung Thu, Thu Nhiên còn đang bận buôn bán, chúng ta về Thu Linh trang cũng không có việc gì làm, không bằng đi dạo khắp nơi, Ân lục ca thấy sao?”

Ân Lê Đình cười nói “Ta thấy không phải ta sổ lồng mà là muội như chim sổ lồng mới đúng!”

Lộ Dao lườm chàng, phản bác “Ta đây lớn lên một cách hoang dã, chui vào lồng hồi nào?”

Ân Lê Đình nhìn bộ dạng Lộ Dao, mỉm cười không nói.

Một mình Lộ Dao ra ngoài hành y du lịch hơn năm năm, lần đầu tiên có người đồng hành, ít nhiều gì cũng thấy mới mẻ. Càng mới lạ hơn là Ân Lê Đình. Từ mười sáu tuổi, lần đầu tiên theo sư huynh xuống núi hành tẩu giang hồ, đến giờ có hơn tám năm. Sau khi nhược quán, cũng có nhiều lần đi một mình, đa phần lần nào cũng đi về vội vội vàng vàng, đi cho kịp giờ, đa số là chuyện giang hồ. Cùng Lộ Dao đồng hành, hai người thường dừng lại mỗi nơi vài ba ngày. Hoặc là Lộ Dao chẩn bệnh miễn phí ở y quán địa phương, hoặc là hai người du ngoạn danh lam thắng cảnh gần đó, hoàn toàn không dính líu gì tới giang hồ, tùy hứng mà làm. Mỗi lần Lộ Dao chẩn bệnh ở y quán, chàng ở một bên nhìn Lộ Dao hỏi chẩn kê đơn. Lộ Dao sợ chàng buồn, khuyên chàng ra ngoài dạo chơi, chàng luôn từ chối. Thực ra, chàng càng thích ngồi bên nhìn vẻ mặt nghiêm túc tập trung của Lộ Dao hơn. Mấy ngày nay, chàng nhanh chóng nắm được những thói quen nho nhỏ của Lộ Dao, ví dụ như trước khi bắt mạch thế nào cũng dựng ngón tay chần chừ một chút mới đặt lên thăm mạch; sau khi kê đơn theo thói quen viết trên đơn thuốc hai chữ Lộ Dao và ngày tháng kê đơn; mỗi lần chẩn trị cho bệnh nhân nặng, thế nào cũng nói cho đối phương biết tên mình, còn an ủi dăm câu.

Với Lộ Dao mà nói, nàng cực kỳ hào hứng có bạn đồng hành như Ân Lê Đình. Thứ nhất, hồi trước mỗi lần trèo đèo lội suối, hễ là nơi ngựa không đi được, nàng đều phải cõng bọc hành lý mấy chục cân của mình. Bây giờ Ân Lê Đình ôm đồm hết, trèo qua mấy ngọn núi thậm chí mồ hôi cũng không đổ. Thứ hai, lúc hai thuốc phải lên cao xuống thấp, bây giờ giao cho Ân Lê Đình hết nửa. Thứ ba, trước giờ Lộ Dao gặp không ít cảnh muốn cướp tiền cướp sắc, toàn là vẩy ** vài phát là xong, lười động thủ. Bây giờ Ân Lê Đình chỉ cần nhích động thân hình, trường kiếm khẽ động một chút, còn chưa đợi Lộ Dao phản ứng lại, người đối diện đã đi đời nhà ma lăn uỵch xuống đất. Sau hai ba bận như thế, rốt cuộc Lộ Dao chịu hết xiết, phùng mang trợn mắt giận dỗi với Ân Lê Đình: Ân lục ca, lần sau huynh chậm chút được không? Ta còn chưa nhìn rõ chiêu thức huynh đã kết thúc rồi! Ân Lê Đình cứ tưởng Lộ Dao muốn oán trách chàng giành ra tay trước, nghe xong sững sờ, kế đó buồn cười ừ với nàng.

Hai người kết bạn đồng hành, càng lúc càng hòa hợp. Chỉ có một điều: Lộ Dao đánh giá quá thấp hứng thú và năng lực tám chuyện trên trời dưới đất của nhóm các bà các cô dọc đường đi. Vốn dĩ Ân Lê Đình loáng thoáng lo Sơn Đông Trân Huệ đường phái sát thủ tới cửa lần nữa, vì thế thường xuyên không dám cách Lộ Dao quá xa. Có điều cứ thế, hai người cơ hồ có thể dùng mấy chữ “ra vào có đôi có cặp” để hình dung, lại thêm nam thì tuấn tú nhã nhặn dáng người như ngọc, nữ thì mặt mày xinh xắn miệng cười duyên dáng, đứng cùng nhau, ai cũng cảm thấy đấy là một cặp xứng lứa vừa đôi. Thế là đi đến đâu, mỗi khi Lộ Dao xem bệnh, Ân Lê Đình luôn thu được một đống quà tặng mộc mạc vô cùng như trứng gà trứng vịt, hoa quả tươi của nhóm bà bà, đại thúc đại thẩm, đại ca đại tẩu, kèm mấy câu nói cực kỳ thật thà: cậu trai trẻ, vợ cậu xem bệnh cho chúng ta rất vất vả, ít đồ này dùng bồi dưỡng cho nàng. Lộ Dao không chú ý mấy chuyện đó lắm, mãi đến một hôm, một bà cụ kéo nàng và Ân Lê Đình ra một góc, thần thần bí bí nhét cho Ân Lê Đình một túi quả dại, gương mặt đầy nếp nhăn cười nhíu cả lại, nói cho hai người biết ăn cái này đảm bảo năm tới sẽ có một bé con bụ bẫm, lúc này mới khiến nàng nhớ ra, hóa ra so với Tôn bà bà ở Vũ Xương, núi cao còn có núi cao hơn. Từ mặt tới cổ Ân Lê Đình đỏ còn hơn sắt nung, cứ như bị bỏng nhét túi quả vào tay Lộ Dao, bỗng nhiên cảm thấy không ổn lắm, lại giành cái túi về, không biết nên nhét vô chỗ nào. Lộ Dao nghi nếu bây giờ cho chàng một cái xẻng, dám chừng chàng có thể đào sâu ba thước quật cả mồ Tần Thủy Hoàng lên, sau đó chôn cái túi này xuống lắm. Chuyện này cũng không thể trách Ân Lê Đình rụt rè e thẹn được. Ánh mắt “ta đã từng trải” cùng với nụ cười có thể nói là “mập mờ” của bà cụ kia, khiến cái người da mặt dày tới mực đao kiếm đâm không thủng như nàng còn cảm thấy ngượng nữa là.

Tiễn bà cụ đi rồi, Lộ Dao và Ân Lê Đình nhìn nhau, ánh mắt người sau đảo lịa không dám liếc Lộ Dao. Lộ Dao cười ruồi hai tiếng tỏ vẻ ngại ngần, lên tiếng “Ta nói, Ân lục ca, ta thấy chúng ta, hơ… giả thành huynh muội thì hơn bằng không chuyện này không xong đâu. Đợi hai chúng ta tới được Thu Linh trang, không khéo bị đồn thành có con luôn mất.” Nói xong sờ mũi, bộ dạng như chính mình cũng biết xấu hổ.

Mấy ngày nay Ân Lê Đình toàn bị người ta hiểu lầm. Từ đầu tới đuôi chàng không biết nên giải thích ra sao, càng khắc sâu câu nói lúc đầu của Lộ Dao “càng bôi càng đen” là cực kỳ có lý. Hơn nữa, tận đáy lòng, dường như chính chàng cũng đang thoáng mong chờ điều gì đó, mơ mơ hồ hồ không rõ nhưng càng lúc càng mạnh mẽ. Bây giờ nghe giọng Lộ Dao, đang nói gì chàng gần như không ý thức được, giọng nói trong trẻo như suối reo càng khiến chàng không dám nhìn nàng, cứ cúi gằm xuống.Lộ Dao biết tính Ân Lê Đình, ráng nhịn cười nói “Như thế này đi, cứ nói chúng ta là huynh muội ruột thịt, ta gọi huynh một tiếng lục ca, huynh gọi ta…” Lộ Dao suy nghĩ một chút “Huynh gọi ta Tiểu Dao là được rồi.”

Tiểu Dao. Ân Lê Đình cân nhắc dư vị trong lòng mấy bận, dư âm còn vang.

Hai người đi rồi dừng, dừng rồi đi, dạo đông dạo tây, cuối cùng đến cuối tháng sáu thì tới Hàng Châu.

Lúc này thời cuộc hỗn loạn, triều chính thối nát, chính lệnh không nghiêm, mấy năm nay một dải Hoàng Hà cơ hồ binh mã loạn lạc, nạn đói khắp nơi nhưng Hàng Châu, một trong những thủ phủ giàu có nhất Giang Nam lại vẫn khá phồn hoa. Chỉ là thời này quân Nguyên ra oai bằng cách trừng phạt nặng, hoành hành không kiêng kỵ, sưu cao thuế nặng, so với Hàng Châu ca múa khắp nơi du khách nườm nượp trước kia thì kém xa. Song vô luận thế sự ra sao, xuân đến thu đi hoa nở lá rụng mỗi năm đều đến hẹn lại lên, từ cổ tới nay chưa từng thay đổi nửa phần. Hiện giờ vừa cuối tháng sáu, sen hai bên bờ Tây Hồ nở rộ từng vạt từng vạt lớn, cảnh sắc động lòng người khôn tả. Sáng sớm, mặt hồ gió mát trời trong, muôn ngàn đóa sen uyển chuyển lay động trong gió, nở rộ e ấp, qua một đêm, hạt sương lăn khỏi nụ hoa hồng tươi tuyệt đẹp, chỉ đưa mắt nhìn cũng cảm thấy thơm hương.

Một chiếc thuyền nhỏ nhẹ nhàng lướt trên mặt sóng Tây Hồ xanh ngát, chậm rãi băng qua giữa hồ sen bát ngát. Trên thuyền ngồi hai người, chính là Ân Lê Đình và Lộ Dao đang hứng chí liền thừa lúc sáng sớm đi chơi hồ. Ân Lê Đình mặc áo trắng ngồi ở đuôi thuyền tay cầm hai mái chèo, nhẹ nhàng tách hoa sen hai bên ra, thuyền cứ thế xuyên qua hồ sen đang đong đưa theo gió. Đầu thuyền Lộ Dao nửa dựa vào thuyền cực kỳ thỏa mãn. Áo màu xanh da trời, một phiến lá sen che đầu, hai tay bận rộn lột một cái đài sen, bóc từng hạt sen xanh biếc, lộ ra hạt sen trắng nõn bên trong, tách thành hai, móc tim sen ra, vừa ăn vừa đưa cho Ân Lê Đình ngồi trước mặt, miệng còn khẽ ngâm nga một khúc ca dao Giang Nam.

“Tiểu Dao, muội hát bài gì thế? Nghe êm tai ghê.” Ân Lê Đình hỏi.

Lộ Dao thảy một hạt sen vào miệng, đáp “Bài này hồi trước muội ở Kim Lăng, nghe một người bạn hát. Người đó gốc ở Hàng Châu, về sau cơ duyên gặp gỡ đi Kim Lăng một chuyến, rất thân với muội và Thu Nhiên. Khúc ca này muội không bắt chước được giai điệu miền nam êm dịu của người đó, nếu là bản thân người đó hát còn êm tai hơn cơ. Muội học người đó hát, lần nào Thu Nhiên cũng cười muội vẽ hổ thành chó.”
Ân Lê Đình nghe xong nói “Huynh lại cảm thấy muội hát rất dễ nghe, dường như nhắm mắt cũng có thể nhìn thấy lá sen lay động trước gió.”

Lộ Dao cười khanh khách “Nếu lục ca nghe chính người kia hát xong còn nói thế này, chừng đó muội mới tin! Có điều nói mới nhớ, từ nhỏ huynh lớn lên trên núi Võ Đang, làm bạn toàn là sư huynh đệ, chắc là chưa nghe nữ hài tử hát bao giờ nhỉ?”

Ân Lê Đình gật đầu “Trong phái Võ Đang, trừ đại tẩu ra thì toàn nam tử. Nếu nói ca hát, có nghe tiều phu đốn củi dưới núi hát sơn ca một lần.”

Lộ Dao bỗng dưng sực nghĩ ra điều gì, vỗ trán nói “Khoan khoan, các huynh và phái Nga Mi thân thiện như thế, chẳng lẽ chưa nghe các cô nương Nga Mi hát bao giờ?”

Ân Lê Đình lắc đầu “Nga Mi Diệt Tuyệt sư thái tính tính nghiêm túc, môn hạ đệ tử chịu ảnh hưởng của bà, đều nói năng thận trọng.”

Lộ Dao nghe mà nhíu mày, nhớ tới Diệt Tuyệt sư thái qua ngòi bút Phó Thu Nhiên thuật lại, than thở “Chẳng lẽ Diệt Tuyệt sư thái kia thời trẻ đã từng bị đả kích gì đó? Đến ca hát cũng quản, có thể thấy người này không được bình thường, đệ tử Nga Mi đúng là số khổ mà. Vẫn là sư phụ huynh tốt hơn, làm người hiền từ dí dỏm không hà khắc, làm đệ tử ông cuộc sống mới tốt đẹp được.”

Ân Lê Đình dở khóc dở cười nhìn Lộ Dao “Diệt Tuyệt sư thái chỉ yêu cầu nghiêm khắc với đệ tử của mình thôi, không phải như muội nói gì đó… huống chi công phu Nga Mi cũng có chỗ độc đáo, tiếng tăm trên giang hồ không thể xem thường.”

Lộ Dao hừ một tiếng, khịt mũi, tỏ vẻ không tán thành “Danh hiệu gì gì đó đa số thời điểm chẳng có tác dụng gì, sư phụ tốt mới quan trọng. Làm đệ tử trên núi Nga Mi, chắc chắn cả ngày đều phải e dè thận trọng, sợ không lưu ý một cái là bị sư phụ giáo huấn, cuộc sống như thế không phải quá khổ sở à? Cả ngày cần phải ngoan ngoãn vâng lời mới tiếp tục ở được. Đổi lại là muội khỏi cần học gì hết, cũng không đi cái chỗ đó.” Nói đến đây lại nhớ tới trước lúc vào Tuyền Châu gặp được Kỷ Hiểu Phù, tình cảnh nàng không dám về sư môn cũng không dám về nhà, càng khẳng định ý tưởng của mình.

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao phát biểu, ngẫm lại tính nết Lộ Dao, nếu lên Nga Mi thật, sợ là mỗi ngày Diệt Tuyệt sư thái đều bị nàng chọc tức dăm ba bận còn không chê nhiều, chẳng trách nàng nói thế được. Nhất thời không nhịn được cười, lại mở miệng dặn nàng “Tiểu Dao, muội nói mấy lời này mình huynh nghe là được rồi, đừng nói với người khác đấy.”

Lộ Dao thè lươi “Muội đâu có ngốc, mấy câu này sao có thể…”

Nói chưa dứt, bỗng dưng thấy Ân Lê Đình đứng bật dậy, chăm chú lắng nghe mấy khắc, lướt đến bên cạnh nàng, che cho nàng. Lộ Dao phản ứng cực nhanh, lập tức ý thức được xảy ra chuyện gì, lặng lẽ giật vạt áo Ân Lê Đình hỏi nhỏ “Lục ca biết bơi không?”

Ân Lê Đình không trả lời, đề khí cao giọng hỏi “Bằng hữu phương nào đến đây? Nếu đã có nhã hứng cùng Ân mỗ ngắm sen, cớ gì không hiện thân gặp mặt?” Mấy câu này dùng nội lực bức ra, truyền trên mặt hồ, từng câu từng chữ trong trẻo vang vọng.

Chương 48: Gió nhẹ dẫm trên sen

Lời này nói nghe thì khách sáo nhưng vừa mở miệng đã đòi người, quả thật là vô lý hết chỗ nói. Lại nói kẻ này là bang chủ Sào Hồ bang Tôn Thông. Lão thấy bộ dạng Ân Lê Đình cùng lắm mới hơn hai mươi, vừa rồi nghe tiếng chàng, có vẻ nội lực cũng tầm tầm, nghĩ một thanh niên như chàng trong võ lâm nổi danh như thế e là nhờ có sư huynh mà ra. Thế nên càng không kiêng nể gì, song đao rung lên, nhìn Lộ Dao lom lom.

Tính Ân Lê Đình ôn hòa, nhưng thấy ánh mắt không lành của lão nhìn Lộ Dao sau lưng chàng chằm chằm, trong lòng nổi giận. Nhưng xưa nay Trương Tam Phong luôn dạy dỗ đệ tử lúc hành tẩu giang hồ cần phải chu toàn lễ nghĩa, vì thế mặt không đổi sắc, cao giọng: “Lộ cô nương chữa lành chứng tàn phế của tam ca ta, có đại ân với toàn Võ Đang ta từ trên xuống dưới, chỉ cần Ân lục ta còn một ngày, tuyệt đối không để Lộ cô nương thương tổn lấy một chút.”

Lúc này Lộ Dao thò đầu ra, nhíu mày quan sát một vòng, thì thầm với Ân Lê Đình “Lục ca, huynh tránh ra, để muội xem rốt cuộc bọn họ đến có mục đích gì.”

Ân Lê Đình lắc đầu, không buồn động đậy. Chỉ nhìn thân hình đối phương chàng đã biết lần này đến toàn là kẻ lão luyện, tay siết chặt đốc kiếm, nghe Tôn Thông nói “Ân lục hiệp đã muốn làm kẻ địch với Sào Hồ bang thì đừng trách bọn ta lấy đông hiếp ít.” Nói rồi phẩy tay trái, mười chiếc thuyền lướt nước áp sát, lập tức tám hán tử từ bốn phía công tới, hai kẻ cầm song đao tấn công Ân Lê Đình, sáu tên còn lại nhất tề bổ về phía Lộ Dao. Trường kiếm trong tay Ân Lê Đình khẽ rung, ánh bạc lóe lên, lại nghe bùm bùm bùm mấy tiếng, trước mắt Lộ Dao hoa lên liền thấy sáu kẻ tấn công về phía mình chớp mắt đã bớt một nửa, là trường kiếm trong tay Ân Lê Đình đâm vào huyệt đạo cổ tay và đầu gối ba tên trong đó, đánh ba tên rớt xuống nước.

“Lục ca cẩn thận!” Lộ Dao thấy hai người bốn đao tấn công Ân Lê Đình sắp đâm vào hậu tâm chàng, không khỏi kinh hãi, hôm nay nàng chỉ mang theo một thanh bích kiếm trong song kiếm của mình, bèn rút kiếm đâm thẳng tới yết hầu một tên trong đó. Tên kia không dè Lộ Dao xuất chiêu trí mạng tai ác như thế, thân hình không khỏi khựng lại. Chỉ trong chớp mắt khựng lại đó, tay trái Ân Lê Đình vỗ một chiêu miên chưởng vào ngực hai tên kia, chiêu thức còn nhanh nhạy tai ác hơn Lộ Dao nữa. Chưởng này của Ân Lê Đình không nhanh không chậm ung dung hơn nhiều nhưng uy lực lại không thể xem nhẹ. Ngực hai tên trúng chưởng, cảm giác khí huyết lộn ngược, thân hình ngửa ra sau rớt xuống hồ đồng thời phun ra một búng máu. Cùng lúc đó, tay phải chàng không ngừng, một chiêu Nhu Vân kiếm pháp, ánh bạc quấn tới cổ tay mắt cá chân ba tên. Cả ba chỉ cảm thấy xương cổ tay mắt cá chân đau nhói, lập tức mất hết sức lực, mũi chân còn chưa chạm đên mép thuyền đã đạp thẳng lên người ba kẻ vừa rớt xuống nước.

Chỉ trong khoảnh khắc, hành động mau lẹ, toàn bộ tám người thất bại rớt xuống nước, Tôn Thông há hốc mồm nhìn. Vừa rồi nghe Ân Lê Đình dùng nội lực nói chuyện, lão cứ cho là võ công Ân Lê Đình cỡ đó mà thôi, bây giờ xem ra là vì chàng chưa dùng hết sức, giữ lại khá nhiều, chỉ đơn giản hai kiếm một chưởng vừa rồi đủ thấy công lực thế nào, Võ Đang Ân lục hiệp trên giang hồ tuyệt không phải hư danh. Tôn Thông nghiến răng “Gặp phải cường địch rồi, các huynh đệ lên!”

Còn lại chừng hai mươi tên đồng thời vọt lên, lần này đổi lại có đến sáu phần trực tiếp tấn công Ân Lê Đình. Tôn Thông vận công kích mạnh một chưởng xuống mặt hồ, vô số bọt nước ập về phía Ân Lê Đình và Lộ Dao, ý đồ làm hai người không thể nhìn được trong chốc lát. Ân Lê Đình kéo Lộ Dao ra sau lưng, trường kiếm trong tay phải vũ động che kín môn hộ, một giọt nước cũng không lọt. Nhất thời chẳng những mười mấy người không thể xông lên, đến nước cũng không lọt qua được lưới kiếm. Đợi đến khi nước rớt hết, Lộ Dao nhìn kỹ lại, chỉ thấy hai mươi tên còn lại năm tên, quần áo ướt đẫm, đám người còn lại bị đâm rớt xuống nước, bên này Ân Lê Đình chỉ ướt mỗi ống tay áo, Lộ Dao thì nửa giọt nước cũng chẳng dính.

Lần này Tôn Thông cực kỳ kinh sựo, quát lớn một tiếng phi thân lên, song đao vỗ thẳng xuống đầu Ân Lê Đình. Lộ Dao thấy vậy, dịch người đi hai thước, trường kiếm lóe ánh sáng xanh, đâm vào mi tâm ba tên hán tử, chiêu số biến ảo khó lường, không thể phòng bị, đồng thời tay trái rung lên, bốn mũi ngân châm đánh vào hai huyệt Thiên Trung Thiên Đình hai tên còn lại. Nàng rất hiếm khi sử dụng ám khí, nhưng bây giờ, để Ân Lê Đình có thể tập trung tinh lực đối phó Tôn Thông, vận đủ nội lực phát ra. Ai ngờ chưởng trái Ân Lê Đình tốc độ không nhanh nhưng uy lực lại lớn, cùng ngân châm đồng thời bức đến. Bốp bốp hai tiếng đánh trúng vai phải hai tên trong bọn, cơ hồ trực tiếp ấn hai kẻ đó vào đáy hồ, trường kiếm trong tay phải chặn song đao của Tôn Thông, không đối cứng với lão mà mượn lực đả lực. Một chiêu Phong Bãi Hà Diệp xuất ra trên mặt hồ đang rộ hoa sen, quả thật thanh thoát vô cùng, Lộ Dao nhìn mà hâm mộ không thôi. Tôn Thông chỉ cảm thấy song đao trong tay dường như bị thứ gì đó dính lấy, bị kéo sang một bên, đập vào khoảng không. Lão thất kinh, lúc này hai mươi mấy người còn mỗi lão và ba tên khác, mà ba kẻ kia bị Lộ Dao đâm trúng mi tâm, gục xuống boong thuyền, chưa biết sống chết. Còn những tên khác thảy đều bị Ân Lê Đình một kiếm đâm trúng huyệt đạo mấu chốt, rớt xuống nước, mất năng lực chiến đấu. Nhớ đến lời kẻ phái lão tới giết Lộ Dao, Tôn Thông nghiến răng, song đao vận đủ nội lực hoành đao từ trái sang phải chém tới Ân Lê Đình. Chiêu “Hoành Khán Tần Lĩnh” này là tuyệt học thành danh của lão, thế tới như chẻ tre. Ân Lê Đình không cứng rắn đối chọi với lão, trường kiếm xoay một cái, vận một kình “Ninh Khỏa” trong tuyệt học Lục Hợp Kình của Võ Đang, chiêu Hoành Khán Tần Lĩnh kia còn chưa chạm tới bên hông chàng, song đao đã không tự chủ được chuyển hướng, thế đi không giảm, chém xuống đáy thuyền. Lần này Lộ Dao hâm mộ không nổi, bó tay nhìn đáy thuyền bị chém ra một cái lỗ, nước hồ ào ạt tràn vào.

Vừa rồi sở dĩ Ân Lê Đình không trả lời Lộ Dao có biết bơi hay không là vì chàng không biết, sợ Lộ Dao lo lắng. Mà Tôn Thông cũng định nhân cơ hội này bám lấy Ân Lê Đình, đợi đến khi thuyền chìm, võ công Ân Lê Đình có cao mấy cũng đấu không lại lão. Thế là song đao trong tay công liền mười tám đao về phía Ân Lê Đình, ý đồ bám dính trường kiếm trong tay chàng. Lộ Dao liếc nhìn phát hiện ra ngay tâm tư Tôn Thông, cực kỳ giận dữ, bích kiếm trong tay cuốn về phía eo Tôn Thông, ép lão triệt thoái. Tôn Thông vừa rồi thấy Lộ Dao xuất thủ qua, biết chiêu thức nàng lợi hại nhưng nội lực tầm thường, vì thế vận đủ mười thành chưởng lực đánh vào Lộ Dao, liều mạng để eo trúng kiếm cũng muốn một chưởng đánh chết nàng. Lộ Dao thấy đối phương liều mạng, đang định né, lại cảm thấy eo cứng ngắc. Bộp một tiếng, tay phải quàng qua eo nàng, vận khinh công tức tốc nhảy tránh nước tràn vào thuyền, tay trái đối chưởng với Tôn Thông, dùng hết sức tiếp chưởng. Khoảnh khắc nhanh như điện xẹt, Ân Lê Đình đề khinh công, một tay ôm Lộ Dao, mũi chân điểm liên tiếp ba lần vào lá sen trên hồ mượn lực, nhảy mấy trượng, rốt cuộc đến lần thứ ba thì đặt chân lên bờ. Lần này Truy Nguyệt Bộ và khinh công Thê Vân Túng của Võ Đang được chàng phát huy đến cực điểm. Lộ Dao và Tôn Thông nhìn mà một người mừng rỡ một người kinh sợ. Chỉ vì một khi lên đến bờ, với võ công Ân Lê Đình mà nói, Tôn Thông không đáng ngại.

Tôn Thông không có khinh công mượn lá sen trợ lực như Ân Lê Đình, đành xoay người nhảy lên thuyền mình, tức tốc lái vào bờ. Lộ Dao thấy bộ dạng nhếch nhác của Tôn Thông không nhịn được cười thành tiếng, khiến Tôn Thông càng thêm giận dữ. Ân Lê Đình thì bình tĩnh thản nhiên, chỉ là bất lực kéo Lộ Dao ra sau lưng. Tôn Thông cách bờ hơn một trượng, quát lớn một tiếng phi thân nhảy lên, song đao vung một chiêu Đảo Phách Hoa Sơn bổ xuống đỉnh đầu Ân Lê Đình và Lộ Dao. Khổ nỗi kiếm pháp Ân Lê Đình kín kẽ tỉ mỉ, Tôn Thông không có cơ hội, căn bản không chạm được đến Lộ Dao. Hai kiếm nhẹ nhàng đều trúng vào đầu xương nhọn nơi cổ tay Tôn Thông. Đây là Thần Môn Thập Tam kiếm Trương Tam Phong mới truyền thụ gần đây, chuyên tấn công vào Thần Môn huyệt nơi cổ tay đối thủ. Tôn Thông còn chưa nhìn rõ thế kiếm đối phương ra sao liền cảm thấy cổ tay đau nhức, song đao tuột khỏi tay. Thế mà lão vẫn không cam tâm, vận công lực toàn thân dồn xuống chân, một cước đá vào ngực Ân Lê Đình. Dưới tình huống bình thường đa phần Ân Lê Đình sẽ không nghênh đón trực diện chiêu thức liều mạng thế này mà né tránh mũi nhọn, lại từ bên hông phát lực chế địch. Nhưng hiện giờ Lộ Dao đứng sau lưng chàng không thể tránh né, vì thế song chưởng giao nhau, không lẫn kình lực, hai cánh tay xoay một vòng thành thế uốn khúc, toàn bộ kình lực trên chân Tôn Thông bị vặn sang hai bên. Kình lực nơi chân lão quả thực không yếu, cả người đều bị kình lực vặn vẹo xoay mười mấy vòng, rắc một tiếng đầu gối trật khớp. Ân Lê Đình tức lão mấy lần hạ sát thủ với Lộ Dao, đẩy một chưởng vào ngực lão. Thân hình Tôn Thông bay lên mấy trượng, rớt xuống đất hôn mê.

Thấy nhân mã đối phương bị xử lý sạch sẽ rồi, Lộ Dao hấp tấp đánh giá Ân Lê Đình, hỏi dồn “Huynh không sao chứ?”

Một cước cuối cùng vừa nãy của Tôn Thông, nàng ở sau lưng Ân Lê Đình cũng có thể cảm nhận được thế tới dữ dội, sợ Ân Lê Đình cứng rắn tiếp đón sẽ bị nội thương, vội vàng bắt mạch cho Ân Lê Đình, phát hiện mạch đập hơi gấp nhưng có lực, hoàn toàn vô sự, thở phào nhẹ nhõm.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao căng thẳng, mở miệng an ủi “Yên tâm, huynh không sao.” Đáy lòng dâng lên một chút ngọt ngào, đôi môi hơi nhếch. Thấy một màn kịch đấu vừa rồi mà trên người Lộ Dao không dính nửa giọt nước, trong lòng mừng rỡ, nói “Tiểu Dao tính xử lý đám người này thế nào? Đợi lát nữa muốn tiếp tục chơi hồ hay làm chuyện khác?”Lộ Dao trề môi “Lát nữa người sẽ đông lên, thôi đi. Lục ca, vừa rồi huynh nói đám người này là Sào Hồ bang?”

Ân Lê Đình gật đầu “Đúng thế.” Chỉ vào Tôn Thông hôn mê nói “Người này tên Tôn Thông, hai mươi năm trước nhờ ba mươi đường Hàm Hoàn song đao mà thành danh giang hồ, là bang chủ của Sào Hồ bang.”

Lộ Dao cau mày nhìn người trên đất nửa ngày. Vừa rồi tuy Ân Lê Đình giận dữ, lại lấy một địch nhiều nhưng từ nhỏ chàng đã chịu sự giáo dục của Võ Đang, động thủ với người chỉ điểm đến là ngưng, không hề đoạt mạng người ta. Lúc này mấy kẻ rớt hồ công lực khá một chút đã cắn răng ngọ nguậy bò lên bờ, tự nhặt vũ khí của mình, đa số đều thụ thương, thấy bang chủ mình bị thương hôn mê muốn tiến lên lại sợ hai người Ân Lê Đình và Lộ Dao, băn khoăn không dám tiến lên. Lộ Dao thấy thế, đi vài bước tới cạnh một tên bang chúng đang dựa vào bên bờ hồ thở hồng hộc. Ban nãy gã bị một chưởng của Ân Lê Đình chấn thương lục phủ ngũ tạng, thấy Lộ Dao đi về phía mình, muốn lui lại nhưng khổ nỗi không thể cục cựa. Lộ Dao cũng không bắt mạch, ngân châm trong tay lướt như gió, đâm liền mấy đại huyệt của gã. Gã nọ định nhắm mắt chờ chết lại phát hiện sau mấy châm, chẳng những bản thân vô sự mà cảm giác đè ép nơi ngực lập tức giảm không ít, không khỏi kinh ngạc nhìn Lộ Dao trừng trừng.

Lộ Dao nhướng mày cười: “Vừa rồi nhìn võ công của ngươi hình như khá nhất trong đám này, chắc là cũng có thân phận trong đám bang chúng. Ta hỏi ngươi mấy câu, ngươi phải thành thật trả lời, ta sẽ không làm khó các ngươi. Tốt xấu gì ta cũng là thần y, mấy châm vừa rồi có thể trị được nội thương phế phủ của ngươi nhưng nếu làm ta nổi nóng, lại châm mấy mũi cho ngươi nằm trên giường dở sống dở chết cả đời, đối với cô nương ta mà nói chẳng qua là nhấc tay một cái mà thôi.”

Gã này là trưởng lão một đường trong Sào Hồ bang, chỉ đứng dưới tôn Thông, lúc này cho dù rơi vào thảm cảnh nhưng cũng có mấy phần bản tính, ngoảnh đầu không nhìn Lộ Dao.

Lộ Dao cũng không giận, mở miệng “Ta biết các ngươi chẳng qua chịu người ủy thác, ngươi cứ nghĩ đi. Vì một tên tiểu nhân ti bỉ thuê giết người mà tặng tính mạng bang chủ và hảo thủ trong bang, đáng giá không?” Câu này chọc đúng chỗ hiểm của gã, vô thức ngước mắt nhìn Lộ Dao một chút, môi mím chặt.

Lộ Dao mỉm cười: “Ta biết nếu ngươi nói hết ắt cũng không có kết cuộc tốt. Ngươi yên tâm, ta cũng không làm khó ngươi. Ta không hỏi nhiều, chỉ một việc thôi, lúc người kia tìm các ngươi mướn giết ta, khi nói chuyện ngươi có ở đó không?”Gã kia do dự nửa ngày, chậm rãi gật đầu “Lúc đó chỉ có bang chủ và ta, người kia bịt khăn đen.”

“Ta cũng đoán vậy.” Lộ Dao hài lòng gật đầu “Coi như ngươi thành thật. Bây giờ chỉ cần ngươi lặp lại lời kẻ kia một lần, ta sẽ thả các ngươi đi, không tính toán chuyện hôm nay nữa. Bằng không ta không tốt bụng như vị Ân lục hiệp đằng sau ta đâu.” Nói rồi lắc tay chỉ vào Ân Lê Đình, chớp mắt cười “Huynh ấy là đại hiệp Võ Đang, tiểu nữ không phải. Bất quá ta cũng không ác độc gì, độc dược độc chết người thì không có nhưng mấy thứ hay ho làm bang chủ các ngươi nửa sống nửa chết thì không ít đâu.”

Gã kia nghe xong, cân nhắc một hồi lâu, cảm thấy chẳng qua Lộ Dao bắt gã lặp lại lời người kia mà thôi, mà người kia cũng không để lộ cái gì, vì thế mở miệng, ho hai tiếng nói: “Người nọ nói, muốn chúng ta nghĩ cách lấy mạng ngươi, không từ thủ đoạn. Còn nói việc thành rồi y nguyện ý giúp chúng ta san bằng lương thuyền bang.”

Vừa thốt xong, chân mày Lộ Dao càng nhăn tít, đứng dậy suy tư nửa ngày. Ân Lê Đình cũng cảm thấy sự tình dường như có gì đó không ổn. Nghĩ thầm nếu nói vì giá thuốc mà Sơn Đông Trân Huệ đường muốn báo thù Thu Linh trang nên tập kích Lộ Dao tuy có xuôi tai nhưng dù sao bọn họ cũng không phải môn phái giang hồ, sao có thể đề ra điều kiện thế này với Sào Hồ bang được?

Lộ Dao sờ cằm suy nghĩ một hồi “Muội cảm thấy sự việc không ổn. Bây giờ Trân Huệ đường bị Thu Nhiên và mấy y quán ép đền sạch sẽ, nếu bọn họ muốn đối phó Thu Linh trang tốt nhất là bắt sống muội uy hiếp Thu Nhiên mới phải. Nếu giết muội, ngược lại chỉ châm ngòi lửa giận của Thu Nhiên, đến chừng đó sợ đả kích bọn họ đến mảnh xương cũng chẳng còn. Bọn họ có ngốc cũng nghĩ được điểm này. Nhưng lần trước đối phương tập kích trong thành Tuyền Châu có ý bắt muội, lần này hoàn toàn muốn hạ sát thủ, đúng là kỳ lạ…”

Hai người, một đứng ở góc độ thương nhân, một đứng từ góc độ giang hồ đều cảm thấy sự tình không đúng nhưng nhất thời lại không nắm bắt được đến tột cùng vấn đề là từ đâu, đều ngờ vực nhìn đối phương.

“Lộ… Lộ cô nương, vấn đề của cô ta đáp xong rồi, huynh đệ bọn ta…”

Cả đầu Lộ Dao đang suy nghĩ vấn đề này, nghe thế liền nhìn Ân Lê Đình “Lục ca, thả chúng đi.”

Ân Lê Đình ngẩn ra “Thả chúng đi làm sao hỏi được kẻ sai sử là ai?”

Lộ Dao lắc đầu “Chắc chắn chúng cũng không biết. Mướn sát thủ, bình thường đều không để lại tên tuổi đúng không? Cho dù có, hết chín phần là giả, bằng không người kia có thể giúp bọn chúng tiêu diệt một bang hội mắc gì không tự ra tay giết muội?”

Ân Lê Đình gật đầu. Hai mươi mấy tên gắng gượng bò dậy, hai tên bị thương không nặng tiến lên khiêng Tôn Thông, mặc kệ binh khí rơi trong nước, một đoàn người xiêu xiêu vẹo vẹo bước đi.

Chương 49: Đêm khuya lại chấn kinh

Trạng thái đi vào cõi tiên đó của Lộ Dao kéo dài mãi đến khi về khách sạn, tiểu nhị bưng đồ ăn sáng lên. Lộ Dao vô thức vươn đũa ra gắp món bánh bao hấp nổi tiếng Hàng Châu, há miệng định nuốt vào, Ân Lê Đình gọi nàng liền hai tiếng nàng cũng không nghe thấy. Bánh bao vừa vào miệng, Lộ Dao hét lên một tiếng “á”, bởi vì bánh bao vừa ra lò mùi vị tươi ngon nhưng cực kỳ nóng, nàng nhất thời bị phỏng tới nỗi nước mắt muốn trào ra, cuống quít nhổ bánh bao trong miệng, vẻ mặt vô tội thè lưỡi, giơ tay phe phẩy trước đầu lưỡi.

Ân Lê Đình thấy bộ dạng nàng buồn cười không chịu được, lại lo lắng, vội vàng gọi tiểu nhị đem một ly trà lạnh lên, lại nói “Vừa rồi kêu muội muội không để ý, phỏng đau không?”

Lộ Dao khịt mũi, nước mắt long lanh, oán giận “Nóng thêm chút nữa, giữa trưa chúng ta có thể ăn rau trộn lưỡi rồi!”

“Huynh kêu muội hai tiếng muội cũng không để ý, vẫn suy nghĩ mất hồn. Sau này đừng ăn nhanh thế nữa, bánh bao phải nguội một chút mới ăn được. Nào, muội dùng trà lạnh ngâm chút đi.”

Lộ Dao nốc liền mấy ngụm, dùng trà lạnh thấm qua chỗ đau nơi lưỡi, một hồi mới đỡ bớt. Lúc này Ân Lê Đình đã lấy đũa gắp từng cái bánh bao để riêng ra, cho hơi nóng tản bớt. Lại cho thêm ít đường vào sữa đậu nành của hai người, thấy Lộ Dao không còn khó chịu nữa, mới hỏi “Đỡ hơn chưa? Hay là huynh gọi thêm trà nhé?”

Lộ Dao lắc đầu “Không cần, muội đỡ nhiều rồi. Vừa rồi nghĩ ngợi xuất thần, gắp bừa một món cho vào miệng… bánh bao nguy hiểm quá!”

Ân Lê Đình nghe mà buồn cười, chỉ vào bánh bao còn lại trong lồng “Lúc thất đệ còn nhỏ cũng bị một lần. Lần đó ta và thất đệ theo nhị ca đi Dương Châu, cũng ăn một xửng bánh bao hấp thế này. Thất đệ nôn nóng, một hơi nuốt luôn hai cái, bị phỏng không nhe, thè lưỡi chạy loạn khắp phòng.”

Lộ Dao trợn mắt “Xong rồi, muội mà phải lưu lạc đến độ giống Tiểu Thất, chẳng trách nghĩ không ra căn nguyên… ài, toàn do Sào Hồ bang gây ra!”

Ân Lê Đình vừa gắp từng cái bánh bao hơi nguội cho Lộ Dao vừa hỏi “Sao rồi? Có nghĩ ra manh mối gì không? Lúc trước gây thù oán với ai?”

Lộ Dao nhận lấy, một miếng nuốt gọn, sau đó than thở “Không có. Nhưng chín phần chín không phải Sơn Đông Trân Huệ đường thuê người tới giết muội.”

Ân Lê Đình gật đầu “Chính xác. Chuyện này e rằng là hành vi của người giang hồ, một thương gia dược đường khó có khả năng làm được.”

Lộ Dao uống một hớp sữa đậu nành, nói “Đâu chỉ thế. Tính toán thì chuyện Thu Nhiên xử lý Trân Huệ đường đã hơn nửa tháng rồi, chắc hẳn đã kiềm chế đa số nhân vật đầu sỏ và sinh ý của Trân Huệ đường rồi mới phải. Bây giờ bọn chúng đang sứt đầu mẻ trán lo việc làm ăn nhà mình, còn hơi sức tiền của đâu mà để ý đến một đại phu như muội. Càng huống hồ đối với bọn chúng mà nói, bắt giữ muội có lợi hơn là giết chết.

“Vậy muội có từng đắc tội với người giang hồ nào không?” Ân Lê Đình hỏi, hễ nghĩ đến lời Tịnh Bi là càng lo âu.

Lộ Dao lắc đầu lia lịa “Trừ lần đó với phái Thiếu Lâm ra. Huynh đừng có nói với muội đám người đó là từ Thiếu Lâm ra đấy?” Nói xong còn khoa trương nhún nhún vai, cảm thấy cái ý tưởng này quá sức hoang đường.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao suy nghĩ vất vả, lên tiếng “Bất luận là ai e là sẽ còn phái người tới, đến chừng đó có lẽ sẽ hỏi ra ít manh mối. Nhưng mà Tiểu Dao, sau này muội nhớ phải đem dược vật phòng thân trên người mới được, cũng đừng cách huynh quá xa.”

Lộ Dao đảo mắt cười “Lục ca đang dung túng cho muội dùng độc hử? Hay là **? Võ Đang các huynh không phải danh môn chính phái, ghét nhất là người ta hạ độc sao? Câu này mà để các sư huynh huynh nghe thấy, thể nào cũng giáo huấn huynh.”

Ân Lê Đình đáp “Bọn chúng dám phái hai mươi mấy tên hạ sát thủ với một nữ nhi như muội, muội dùng độc dùng ** cũng chẳng ai nói được.” Nói rồi ngừng lại một chút, cảm thấy đây không phải kế sách lâu dài, bèn nói “Mấy ngày trước muội có nói nội công muội không tốt là vì không thể lý giải được ghi chép trong sách, muốn huynh xem xét giúp muội một chút. Tuy rằng không hợp quy củ võ lâm nhưng trước mắt tình huống đặc thù, nếu muội bằng lòng, không bằng mấy ngày này đọc nội công tâm pháp đó cho huynh nghe một lần, huynh xem thử muội kẹt ở chỗ nào không tiến bộ được.”

Lộ Dao nghe xong, cả khuôn mặt nhăn tít lại, nghiến răng nói “Đọc một lượt?! Muội nhớ được ba đoạn khúc mở đầu, còn lại có nhớ được gì đâu?”

Ân Lê Đình nghe xong mắt càng trợn lớn hơn “Đến nội công tâm pháp của chính mình muội cũng không nhớ? Này, này…”

Lộ Dao lại chẳng mảy may thấy tội lỗi, trề môi phản bác “Mấy cái đó nói rất huyền diệu khó giải thích, muội đọc lại không hiểu bao nhiêu, ai mà nhớ được, luyện tới luyện lui chỉ có mấy khúc đó thôi. Cho dù cố gắng hiểu được một phần cũng rất trúc trác, ai đi mà tụng mấy thứ đó, cố lắm chỉ nhớ được phương pháp vận hành kinh mạch! Đấy là còn may vì muội học y mới hiểu được đấy.”

Ân Lê Đình tập võ hai mươi năm, lần đầu tiên thấy có người đến nội công của bản thân cũng chẳng thuộc như Lộ Dao, chẳng những không thấy xấu hổ mà còn ăn nói hùng hồn đầy lý lẽ thế này, nhất thời quả thật chính chàng cũng không biết nên nói gì mới được, bất lực lên tiếng “Tiểu Dao, muội luyện như thế rất nguy hiểm, dễ tẩu hỏa nhập ma lắm.”Lộ Dao nhăn mũi “Tẩu hỏa nhập ma thì cũng phải xem công lực có đủ không, chút nội lực này của muội muốn tẩu hỏa nhập ma cũng khó.”

Ân Lê Đình cười như mếu. Lời này ngược lại đúng thật, chút công lực này của Lộ Dao muốn tẩu hỏa nhập ma thì kém xa.

Lộ Dao than thở “Lại nói muội chẳng phải người giang hồ, vốn dĩ luyện vì cảm thấy mới mẻ chơi vui thôi. Ai mà biết tới giờ tự dưng lại bị cuốn vào rắc rối khó hiểu thế này, đúng là xui xẻo! Được rồi, tuy muội không nhớ nhưng sách vẫn còn ở trong trúc cốc, chúng ta chạy tới trúc cốc một chuyến là được rồi.”

Nội công tâm pháp nhà mình không nhớ, còn muốn chạy về môn phái nhà mình tra thử, thuận tiện dẫn theo người của môn phái khác nghiên cứu giải thích. Bỗng dưng Ân Lê Đình cảm thấy may mà Lộ Dao không có sư phụ, bằng không chỉ e trong một năm cũng bị nàng chọc tức chết bốn năm bận.

Hai người dự định ngày hôm sau liền khởi hành đi trúc cốc lấy sách nội công tâm pháp mà Lộ Dao tu luyện. Ai ngờ đêm hôm đó một người đến thăm, xáo trộn mọi việc. Người này từ sau khi vào Tuyền Châu Lộ Dao liền không thấy tăm hơi đâu nữa, chính là Phạm Dao.

Lộ Dao biết Phạm Dao đi Tuyền Châu điều tra hành tung của Thành Côn, vả lại trước mắt y còn đang ẩn thân trong Nhữ Dương Vương phủ thăm dò tin tức. Vì thế từ sau khi vào Tuyền Châu liền không liên lạc với y nữa, tránh cho lắm người nhiều miệng, có người nhận ra thân phận y; chỉ dặn dò Từ Thiên làm cho y một nóc lều ở chỗ ít ai chú ú nhất, mặc y tự lo. Ba tháng Tuyền Châu, Từ Thiên cũng chỉ phát hiện trong lều có người nghỉ ngơi qua hai ba lần, hơn nữa trời vừa sáng liền lập tức rời đi. Mãi đến hơn mười ngày trước khi rời Tuyền Châu, Lộ Dao phát hiện trong lều mình có một mảnh giấy nhỏ “Người đây tìm đã đi về phía tây, đêm nay liền truy đuổi theo. Thích khách mấy ngày trước đây cũng biết, đó cần phải cẩn thận, Võ Đang Du nhị Ân lục là người đáng tin cậy, việc hoàn thành trước, chớ cách tùy tùng, nhớ kỹ nhớ kỹ. Biết tên không đề.” Lộ Dao đọc xong lắc đầu cười, cảm thấy đây đúng là phong cách của Phạm Dao, đến đi như gió, tính cách này của hai người ngược lại cực kỳ giống nhau.

Bây giờ cách một tháng, Lộ Dao gặp lại y lần nữa, quả thật là kinh hãi tột độ.

Nửa đêm canh ba, bỗng nàng nghe có tiếng gõ cửa, đã định phớt lờ lật người tiếp tục ngủ rồi nhưng nghe giọng Ân Lê Đình ngoài cửa, giọng rất khẽ song không giấu được nôn nóng: “Tiểu Dao, Tiểu Dao, mau mở cửa.”

Nửa ngày Lộ Dao mới phản ứng lại, là Ân Lê Đình, sợ là có chuyện khẩn cấp vội vàng bật dậy. Trong bóng tối cả giày cũng không xỏ, chạy chân không ra cửa. Còn chưa mở cửa, đại phu như nàng gần như ngửi thấy mùi máu tươi tanh nồng ngay tức khắc. Nàng hoảng hốt, tưởng Ân Lê Đình bị thương, cơn buồn ngủ bay sạch sẽ, tức tốc mở cửa, chụp lấy vai Ân Lê Đình nóng ruột hỏi “Huynh bị thương ở chỗ nào?”

“Không phải huynh, là người này. Vừa rồi huynh nghe đằng sau viện có tiếng động, mở cửa đi kiểm tra lại nhìn thấy y toàn thân là máu ngất đi.”

Bấy giờ Lộ Dao mới chú ý đến hai tay Ân Lê Đình ôm một hắc y nhân, hình như bị thương rất nặng, hôn mê bất tỉnh. Bản năng đại phu lập tức nhảy ra, vội vàng nói “Lục ca huynh đặt y lên giường đi, gọi tiểu nhị lấy thêm đèn nến.” Nói rồi quay đầu khêu đèn lên, lấy hòm thuốc đặt trong góc phòng ra. Đợi đến trước cửa sổ nhìn rõ người hôn mê, Lộ Dao không khỏi hít hơi “Phạm Dao?!”

Ân Lê Đình nghe hai chữ Phạm Dao chỉ cảm thấy quen tai, đợi đến khi lấy đèn nến từ chỗ tiểu nhị về thắp sáng lên rồi mới sực nghĩ ra từng nghe sư phụ Trương Tam Phong nhắc qua, Minh giáo có Tiêu Dao nhị tiên, trong đó hữu sứ tên Phạm Dao nhưng đã mất tích nhiều năm về trước. Lúc này Lộ Dao đã cắt áo trên người Phạm Dao, chỉ thấy giữa ngực y trúng một chưởng, dấu chưởng bầm đen, ngực trái còn trúng một kiếm, sâu tới lá phổi, trừ hai vết thương này ra, toàn thân còn trúng tới mười mấy vết kiếm, mất máu rất nhiều. Đầu tiên Lộ Dao lấy ra hai viên đan hoàn đỏ tươi nhét vào miệng Phạm Dao, kế đó ngân châm trên tay chuyển động như bay, bảo vệ tâm mạch Phạm Dao, lại điểm huyệt toàn thân cầm máu. Sau đó bận bịu nửa khắc, Phạm Dao từ khuôn mặt đang vàng như giấy, hơi thở mỏng manh mới chậm rãi giảm bớt. Lộ Dao bắt mạch hồi lâu, buông cổ tay Phạm Dao xuống, nhíu mày trầm tư.Ân Lê Đình ở cùng Lộ Dao cả năm nay, lần này lại cùng nhau đồng hành, thấy Lộ Dao hành y thi dược vô số lần, biết nàng rất coi trọng mạng người. Bây giờ thấy nàng lo lắng nhíu mày, hơn nữa hình như cũng có giao tình kha khá với Phạm Dao, thành thử cũng mặc kệ thân phận người này, lo lắng hỏi “Sao rồi? Có cứu được không?” Lộ Dao lắc đầu “Khó cứu, rất khó. Ngực y trúng chưởng này quả thật rất phiền phức, chữa trị không cẩn thận sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Lục ca, huynh có thể dùng nội lực giúp y khai thông Thủ Thái Âm Phế Kinh một lượt được không?”

Ân Lê Đình gật đầu, đỡ Phạm Dao dậy, ngồi xếp bằng sau lưng y, nghe Lộ Dao căn dặn “Lục ca, đừng dùng nội lực nhiều quá, chỉ cần một thành là đủ rồi. Từ huyệt Lan Môn đi vào, qua Kiến Lý, Khí Hải, lại thả tới Đái Mạch, qua Chương Môn, Lương Môn, Thạch Quan, Cự Khuyết, thu về huyệt Thiên Xu.” Nội công Võ Đang đứng đầu võ lâm, Ân Lê Đình thân là đệ tử Trương Tam Phong, tất nhiên chuyên cần tu tập nội công, hoàn toàn không như Lộ Dao bữa đực bữa cái. Một luồng Võ Đang Cửu Dương Công huyền môn chính tông vận lên, nội lực mạnh mẽ dâng lên, một tay chàng đặt nơi huyệt Lan Môn của Phạm Dao, khơi dậy một dòng nội lực, chậm rãi rót vào, theo lời Lộ Dao mà đi. Mãi đến nửa canh giờ sau, chàng dùng chân khí men theo Thủ Thái Âm Phế Kinh trước sau vận chuyển đủ ba vòng mới chậm rãi thu công.

Lộ Dao thấy Ân Lê Đình vận công xong, trên trán đầy mồ hôi, theo bản năng lấy khăn tay ra lau mồ hôi trán giúp chàng. Lau được một nửa mới nhận ra động tác này hình như hơi mờ ám. Ân Lê Đình khựng lại, trên mặt không biết vì mới vận công xong hay là vì Lộ Dao đang cầm khăn tay mà đỏ sẫm như máu. Lộ Dao khụ một tiếng, vờ như không biết, nhét khăn tay cho Ân Lê Đình, lôi từ trong hòm thuốc ra một cái chai sứ nhỏ, đổ ra ba viên dược hoàn màu vàng kim đưa cho chàng “Ăn cái này đi, có tác dụng dưỡng khí điều tức bồi bổ nguyên khí, thuốc tốt khó kiếm lắm đó, chỉ có một nhà không có phân hiệu nữa đâu.”

Ân Lê Đình cầm khăn trong tay, đầu óc còn choáng váng vì động tác vừa rồi của Lộ Dao, không nghe rõ nàng nói gì, nhận lấy dược hoàn, tưởng là cho Phạm Dao liền nhét vào miệng y. Lộ Dao thấy thế trợn mắt nhíu mày, vội vàng đưa tay giữ chặt cổ tay chàng “Huynh làm gì thế? Bây giờ hắn không thể ăn cái này! Đợi muội giải độc cho hắn xong mới được.”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao cao giọng mới phản ứng lại, nhìn thuốc trong tay mình, lại nhìn Lộ Dao, mờ mịt chớp mắt, hiển nhiên không nghe lời Lộ Dao. Lộ Dao thở ra, nắm cổ tay chàng đưa tới bên miệng chàng nói “Cái này để huynh ăn, tốt cho việc điều tức của huynh. Mau ăn đi! Muội còn xử lý vết kiếm cho y nữa.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao nhướng mày nhìn chàng, bộ dạng vô tội biết nghe lời “ờ” một tiếng, nuốt dược hoàn xuống, xuống giường đặt Phạm Dao nằm xuống. Ngồi một bên nhìn Lộ Dao xử lý vết kiếm, may miệng vết thương lại. Bận tối mắt tới sáng hôm sau, rốt cuộc Lộ Dao thở hắt ra, viết hai đơn thuốc, kêu tiểu nhị vừa dậy không lâu, dặn hắn tiệm thuốc vừa mở thì đi bốc thuốc. Tiểu nhị kia thấy trên giường có một người nằm, mùi máu tanh khắp phòng, lập tức không tình nguyện nói: cô nương, cô vào vị công tử này đổi khách sạn khác ở đi, lỡ người chết ở chỗ này làm sao chúng tôi làm ăn nữa. Hiện tại Phạm Dao căn bản không thể di động, Lộ Dao trợn mắt giận dữ tóm vạt áo tiểu nhị mắng: ngươi nghi ngờ y thuật của ta? Ta nói y không chết là không chết, ngươi mà lắm lời thêm một câu vũ nhục y thuật của ta, cẩn thận ta đánh ngươi thành bộ dạng y! Nói rồi vận nội lực vỗ mạnh một chưởng xuống tay vịn lan can, nghe rắc một tiếng, một đoạn thanh ngang nàng bị nàng đập nứt. Tiểu nhị sợ hết vía, không dám nói chuyện, cuống cuồng ù té chạy.

Lộ Dao quay đầu thì thấy Ân Lê Đình tròn mắt kinh ngạc nhìn mình. Nàng vô vị nhún vai nói “Thấy chưa, công phu của muội đa số là dùng để làm cái này đó, thế nên không tốt cũng là lẽ đương nhiên. Võ Đang Ân lục hiệp kiếm thuật trác tuyệt nội công bất phàm, không cần cười muội.”

Ân Lê Đình ráng dằn biểu tình trên mặt xuống “Huynh không cười muội.”

Lộ Dao tỏ ý không tin, trề môi, quay lại cạnh giường, cau mày nhìn Phạm Dao hôn mê.

“Y làm sao rồi?” Ân Lê Đình rót trà cho nàng.

Lộ Dao thở dài “Một kiếm trước ngực tuy không nhẹ nhưng muội đã xử lý qua rồi, không có gì đáng ngại, huống chi với công lực của y, tịnh dưỡng mấy ngày là khôi phục. Nhưng một chưởng giữa ngực này mới phiền to, chưởng này có độc, độc tính kỳ dị, trong tay muội không có thuốc giải được, cộng thêm phủ tạng tổn thương do trúng chưởng, càng khó chữa. Cần phải mau chóng tìm được thuốc giải mới được.”

Ân Lê Đình nghe xong hỏi nàng “Dược đường của Thu Linh trang cũng không có ư?”

Lộ Dao lắc đầu “Không có, thiếu vị lạc địa sơn liên quan trọng nhất. Thuốc này muội cũng chỉ đọc qua trong dược điển, chưa từng tận mắt nhìn thấy.”

“Ở đâu có thể tìm thấy lạc địa sơn liên này?”

Lộ Dao suy nghĩ một chút, trù trừ đáp “Mội từng nghe một lão đại phu nhắc tới, nói rất nhiều năm trước từng có người hái được ở Hoàng Sơn. Nhưng chuyện đã bao năm rồi, không biết chính xác hay không.”

Ân Lê Đình vừa nghe liền nói “Vậy thì dễ rồi. Hoàng Sơn cách đây không xa, áng chừng ra roi thúc ngựa hai ba ngày là tới nơi. Vị… Phạm huynh này có thể chịu được mấy ngày?”

“Nửa tháng.”

Ân Lê Đình nói “Thế thì chúng ta khởi hành liền, đi nhanh về nhanh chắc là kịp.”

Lộ Dao suy nghĩ mấy khắc, gật đầu đồng ý.

Chương 50: Mây thẳm phân vạn lá

Hoàng Sơn tên cổ là Kiềm Sơn. Tương truyền Hoàng Đế từng phái đại thần dưới trướng là Dung Thành Tử, Phù Khâu Công luyện đan ở nơi này, về sau đan luyện thành mà được thành tiên. Đến đời Đường Minh Tông cải danh thành Hoàng Sơn. Hoàng Sơn bảy mươi hai ngọn, mỗi ngọn mỗi vẻ, có ngọn mạnh mẽ hùng vĩ, có ngọn tao nhã thanh tú, có ngọn thanh u phiêu dật. Tùng lạ, đá quái, biển mây, suối nước nóng, tuyết đông là năm thứ tuyệt của Hoàng Sơn. Có điều dọc đường đi Lộ Dao lại không có tâm tình đâu mà thưởng thức phong cảnh núi non tuyệt đẹp bên dưới lớp mây mù lượn lờ này. Vị trí lạc địa sơn liên sinh trưởng hẳn là ở nơi âm u hiếm dấu chân người, đi trên đường núi bình thường không thể nào hái được. Thành thử hai người bắt buộc phải lần mò tới những nơi cây dại dây leo chằng chịt, thường xuyên phải đề khí nhảy lên. May mà có Ân Lê Đình một tay khoác hành trang, một tay đỡ nàng, không thì chút khinh công cỏn con của nàng quả thật khó mà đi tiếp.

Quá trưa, Ân Lê Đình thấy Lộ Dao thấm mệt, sắc mặt đỏ lựng, ống tay áo bị rách do tìm tòi giữa mấy lùm cây âm u ban nãy, lên tiếng “Tiểu Dao, chúng ta nghỉ ngơi một chút, ăn trưa đã nhé?”

Lộ Dao nhìn sắc trời, quả thật sắp quá giờ cơm, nghĩ không thể để Ân Lê Đình vác cả hành lý và mình đề khinh công nhảy lên nhảy xuống cả ngày trời không ăn uống được, vội vàng gật đầu. Hiện giờ hai người đang ở trên sườn núi, tuy không thấy dấu chân người nhưng cảnh sắc lại đẹp đẽ hơn đường rừng bình thường nhiều. Hai người tìm đến một chỗ khá bằng phẳng gần đó, nằm ở nửa chừng một đỉnh núi bị cổ thụ chắn ngang, nhìn nghiêng có thể thấy một vách núi dựng đứng cao chót vót, một thác nước không lớn lắm đổ từ trên cao xuống, hòa vào giữa đầm nước dưới chân vách núi, trước đầm mọc đầy hoa cỏ dại, bụi cây lúp xúp. Vạch bụi cây một bên cổ thụ ra có thể thấy quần thể núi non ôm ấp xa xa, gió núi mát lạnh. Lộ Dao vừa thấy liền mừng rỡ “Lục ca, chúng ta ở chỗ này đi!”

Ân Lê Đình thấy vẻ mặt háo hức của Lộ Dao, tất nhiên gật đầu. Hai người chọn một chỗ khá rộng rãi, Lộ Dao đi lấy nước, nhóm lửa, Ân Lê Đình thì đi bắt gà rừng về. Hai người vừa hứng gió núi vừa nướng gà rừng. Ân Lê Đình cũng không biết Lộ Dao ướp gì bên trong gà mà ngửi mùi thơm ngào ngạt. Mấy ngày nay đa phần là Lộ Dao ra tay làm con mồi chàng bắt về. Chàng nhìn thủ pháp của Lộ Dao cực kỳ nhanh chóng điêu luyện, được nếm mùi vị tươi ngon lạ thường, không khỏi khen ngợi, nói từ nhỏ đến lớn ở Võ Đang cùng các sư huynh nướng qua vô số gà rừng thỏ hoang nhưng lần đầu tiên được ăn thịt nướng thơm ngon thế này. Lộ Dao nghe xong khá đắc ý, kế đó cười xấu xa, đảo mắt một vòng nói thật ra mấy trò nấu nướng bếp núc này chẳng có gì khác với việc muội mổ cho bệnh nhân hết, rửa rửa cắt cắt may may vá vá, tẩy rửa sát trùng ruột bụng rồi bôi thuốc, y như nhau cả. Lần đầu tiên Ân Lê Đình nghe, nhớ tới lần trước nhìn thấy Lộ Dao may vá trên người người ta, tuy có kinh ngạc nhưng chẳng cảm thấy gì. Bây giờ ngẫm lại, nhìn thịt gà trong tay, nửa miếng cũng chẳng nuốt nổi, đàng nhìn Lộ Dao đắc ý vì thực hiện được gian kế giành lấy món ngon trong tay chàng. Nhưng mấy bận sau, Lộ Dao phát hiện hình như chiêu này hết linh rồi, bất kể nàng nói gì, Ân Lê Đình đều tỉnh bơ ăn không bỏ dở, thế nên càng bắt đầu đổi cách chọc phá chàng.

Nơi này giờ này, gió nhẹ mây trôi lững lờ, nước chảy róc rách, liếc xa xa thấy thắng cảnh núi non hùng vĩ.

Hai người nói nói cười cười, ăn uống thích thú. Lộ Dao nói hào hứng quá suýt nữa thì sặc, Ân Lê Đình thấy nàng ho sặc sụa, vội vàng rót nước đưa cho nàng. Ai ngờ ngước lên liền cảm thấy trước mắt hoa một cái, kình phong lướt qua. Định thần nhìn lại, phát hiện Lộ Dao mấy khắc trước còn ngồi trước mặt mình bây giờ chỉ trong chớp mắt đã di chuyển ra sau sáu bảy trượng. Hiện đang “ngồi” trên một tảng đá bên bụi cây cạnh bờ vực, chỉ hơi nhích tới trước nửa phân là vực sâu vạn trượng. Ân Lê Đình còn chưa rõ phát sinh chuyện gì liền kinh hoàng hét lên: “Tiểu Dao?!”

Chàng không có thời gian suy nghĩ nguyên nhân, dưới chân theo bản năng muốn điểm một cái đi kéo nàng quay về. Ai biết được dưới chân tụ lực lại phát hiện Thê Vân Túng mình luyện thành thạo từ nhỏ bỗng nhiên không phát huy được chút nào, chỉ vì lúc này một cánh tay đè lên vai chàng, không hề chế trụ huyệt đạo nhưng lại nặng tựa ngàn cân, khiến chàng không cách nào vận lực nhảy lên được.

Ân Lê Đình cả kinh. Với công lực của chàng, phần lớn khi có người tới gần chừng năm sáu trượng là chàng đã phát hiện được, cho dù đối phương là cao thủ thì cũng chưa từng bị áp sát mà không hề cảm giác được thế này bao giờ. Bây giờ Lộ Dao đang gặp nguy hiểm, Ân Lê Đình sốt ruột lại không dám manh động, đang định mở miệng chợt nghe Lộ Dao lên tiếng “Lục ca đừng gấp, không cần lo cho muội.”

Vừa rồi Lộ Dao ho sém chết, bỗng nhiên cảm thấy thắt lưng có một lực đạo lớn kéo nàng lên không, làm nàng thấy đau muốn ra tiếng cảnh báo lại phát hiện tuy luồng kình lực này không điểm trúng huyệt câm của mình nhưng lại khiến mình nghẹn nơi phổi, nhất thời không thể phát ra tiếng. Đợi đến khi ổn lại, phát hiện huyệt đạo tay chân đã bị điểm cứng ngắc, ngoảnh đầu nhìn Ân Lê Đình trong lòng cũng hãi hùng. Chỉ thấy một lão già mặc trường bào màu xám, râu tóc bạc phơ, mặt mũi chằng chịt nếp nhăn, cũng không biết đã bao nhiêu tuổi rồi, tinh quang trong mắt không lộ lúc này đang nhìn mình và Ân Lê Đình chằm chằm, vẻ mặt không mừng không giận, một tay đè lên vai Ân Lê Đình, hiển nhiên là kềm chế chàng. Lộ Dao vừa thấy sắc mặt Ân Lê Đình lo chàng tức giận vì mình bị “treo” bên vách núi mà dùng lực, vì thế lập tức lên tiếng, tận lực bỏ qua sự thật dưới chân là vực sâu vạn trượng, duy trì giọng nói bình tĩnh nói cho chàng biết mình không sao, đầu óc tức tốc suy nghĩ cách đối phó.

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao nói thế, đầu tiên thoáng thở hắt ra, kế đó lập tức phát hiện giọng Lộ Dao không vui vẻ như bình thường. Nếu đổi là ngày thường, nhất định nàng sẽ lườm chàng nói “Lục ca không cần lo, muội đâu phải đồ bỏ đi!” Sau đó cười hi hi hỏi lại “Lục ca không phải huynh sợ độ cao đấy chứ?” Trong lòng liền hiểu được đôi phần, lại sợ nàng hoảng hốt, thế là khẽ khàng lên tiếng “Tiểu Dao muội đừng nhìn xuống dưới, mau nhắm mắt lại.” Chớp mắt liền cao giọng, cũng không quay người, nói với người đằng sau lưng “Các hạ là cao nhân phương nào? Vì sao đánh lén hai người chúng ta?”Người sau lưng hừ một tiếng, nghe giọng có vẻ như đã tám chín mươi tuổi “Công lực các ngươi không đủ, nghe không ra tiếng chân lão phu, sao trách lão phu đánh lén được? Tiểu nha đầu này ồn ào làm lão phu không yên ổn được, lão phu quăng nó xuống dưới chân núi thì đã làm sao?”

Lộ Dao nghe lão già kia mở miệng, bỗng nhiên đảo mắt, bĩu môi “Lục ca, còn phải hỏi vì sao nữa? Người thậm thà thậm thụt thích làm việc lén la lén lút, thông thường người già rồi đầu óc đều hết xài được, làm mấy ngón trò của bọn trẻ con nhàm chán cũng bình thường thôi.”

Ai ngờ lão già nghe xong mà không nổi giận “Miệng lưỡi tiểu nha đầu lợi hại không độ lượng chút nào, ngươi không sợ ta đánh ngươi một chưởng rớt xuống vực ư?” Nói rồi bàn tay rảnh rang búng ra một cái, liền đó một tảng đá không nhỏ kế bên bị viên đá bắn trúng, lực đạo lớn đến mức khiến nó lăn ra sau tới hai thước. Tảng đá đó vốn nằm cạnh bờ vực, phịch một tiếng rớt xuống vực sâu vạn trượng, nửa ngày mới nghe thấy tiếng dội về, ầm ầm khiến Lộ Dao cũng căng thẳng, sắc mặt Ân Lê Đình càng khó coi hết sức. Lão già thấy mặt Lộ Dao trắng bệch, tay phải lại lật, làm bộ muốn bắn về phía Lộ Dao.

“Tiền bối!!!” Ân Lê Đình hoảng hốt “Tiền bối đừng làm khó nàng!”

Lão già dừng lại, quan sát hai người một hồi, bỗng dưng cười lớn “Tiểu tử ngươi đau lòng nha đầu điêu ngoa này. Lão phu cứ muốn làm khó nó đấy, sao nào?”
Ân Lê Đình không ngờ đối phương lại nói thế “Không biết có phải tiền bối… bị người ta sai tới làm khó Lộ Dao không?”

Người nọ cười lạnh một tiếng “Bị người khác sai tới? Lão phu còn chưa nghe nói mặt mũi ai lớn tới mức có thể khiến ta làm việc cho hắn. Hai đứa ngươi chạy tới cửa nhà ta càn rỡ, chẳng lẽ ta không được làm khó các ngươi? Ta đang ăn cơm thì nghe nha đầu này luôn mồm thi thể người chết, hại ta ăn không vô nữa!”

Ân Lê Đình giật mình “Cửa nhà? Dám hỏi nhà tiền bối ở chỗ nào? Tiểu Dao không hề cố ý, nàng là đại phu, nên… nên như vậy, không cố ý ảnh hưởng tới bữa cơm của tiền bối, vãn bối…”

Lộ Dao ngắt lời Ân Lê Đình, đảo mắt cười hì hì “Lão đầu, không phải nhà lão ở đây đấy chứ?”

Lão già lạnh lùng hỏi “Phải thì sao?”

Lộ Dao đáp “Chẳng sao hết. Có điều cái chỗ này ban nãy ta quan sát trên dưới nửa ngày trời, chỗ ở được chỉ có mấy cái động, nhưng đa phần có khỉ ở hết rồi. Ta nói không phải mỗi ngày lão đều ôm khỉ ở chung đấy chứ? Quả nhiên là cao nhân, có sở thích đặc biệt như thế! Ta nói này lão đầu, chẳng qua ta và lục ca bắt có hai con gà rừng, đâu có bắt khỉ con khỉ cháu nhà lão về nướng ăn đâu, lão nóng cái gì?” Mấy câu này càng nói càng quá, giọng điệu khoa trương hết sức, hoàn toàn không giống ngữ điệu thường ngày.

Lộ Dao từng nghe Trương Tùng Khê nói ngày thường đệ tử Võ Đang luyện công nặng về dưỡng khí, lúc người khác càng kích động thì đệ tử Võ Đang vẫn có thể giữ cho tâm trí sáng suốt lâm nguy không loạn. Nàng cược, cược lão đầu này mới rồi không làm hại nàng thì sẽ không dễ dàng lấy mạng nàng. Cố ý nói câu nào cũng chọc cho đối phương nổi giận, để Ân Lê Đình có thể thừa cơ thoát khỏi chưởng của đối phương. Lúc Lộ Dao ngắt lời Ân Lê Đình đã hơi đưa mắt ra hiệu cho chàng, vì thế liền bình tĩnh, ngưng thần cảm nhận biến hóa lực đạo nơi vai và khí tức của người đằng sau, đồng thời tay phải nắm ngược chuôi kiếm, đề phòng tay kia của lão bắn đá ra. Nhưng bất kể Lộ Dao nói gì, khí tức và lực đạo của lão già sau lưng đều như một. Nếu chỉ có một mình chàng, chàng có thể không kiêng dè gì, liều mạng chịu một chưởng chùng vai xuống thoát ra, nhưng chỉ cần tay kia của lão già hơi động đậy, Lộ Dao lập tức bị đẩy xuống vực, thế nên chàng không dám manh động. Nhưng ngay lúc ấy, chàng đang tính toán phương hướng kình lực vừa rồi đối phương bắn đá ra, nhớ tới thủ pháp lão bắn đá, trong óc chợt xẹt qua một tia linh quang, đột nhiên hỏi “Tiền bối là truyền nhân của Hoàng đảo chủ hay là truyền nhân của Thần điêu hiệp?”

Tác giả có lời muốn nói:

Luận kiếm thức giang hồ, Ân Lê Đình ở bên Trương Tam Phong và mấy vị sư huynh tự nhiên hơn hẳn khuê nữ gà mờ dở dở ương ương nhà ta ~ thế nên tuy chàng đánh không lại nhưng có thể nhận ra chút manh mối coi như có bản lĩnh rồi… khuê nữ nhà mình chỉ có thể chọc cho đối phương dậm chân dậm cẳng trước rồi tính tiếp ~ không để con nhóc này ý thức sâu sắc tầm quan trọng của công phu, nó sẽ không chịu tốn công sức học cho đàng hoàng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau