DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 41 - Chương 45

Chương 41: Ai người kết tóc xanh

Ân Lê Đình hiểu được là vì vào sáng sớm ngày thứ mười, Đàm Tú Trữ không đưa tặng điểm tâm nữa mà là một cái hà bao thêu tay tinh xảo, đẹp đẽ. Lúc nhỏ Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc cùng học chữ với Tống Viễn Kiều trên núi Võ Đang, từng thấy thắt lưng Tống Viễn Kiều có đeo một cái hà bao thêu tay khá đẹp. Trên núi Võ Đang, phần lớn thời gian Tống Viễn Kiều đều ăn bận kiểu đạo sĩ, quần áo giản dị, cái túi gấm này đeo nơi eo ngược lại rất dễ chú ý. Trẻ con cảm thấy mới mẻ bèn hỏi Tống Viễn Kiều. Tống Viễn Kiều lại lơ đi không đáp khiến Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc càng tò mò, chạy đi hỏi Trương Tùng Khê. Lúc ấy Trương Tùng Khê cười khì, nói cho hai người biết đó là quà đại tẩu tặng đại ca, còn giải thích nếu trong lòng nữ tử có nam tử sẽ thêu mấy món như khăn tay, hà bao đem tặng. Khi đó Trương Tùng Khê còn nhéo mặt hai hài tử, nói tương lai hai đệ lớn lên, chắc chắn dáng vẻ ngọc thụ lâm phong, sợ là túi gấm khăn tay nhận được không ít đâu. Hai tiểu hài tử đều đỏ mặt, Ân Lê Đình xoạc chân chạy mất.

Nhờ Trương Tùng Khê dạy dỗ, người cơ hồ nói chuyện với nữ nhân không quá mấy câu như Ân Lê Đình lại có thể ý thức được “nếu có nữ hài tử tặng ngươi hà bao khăn tay này nọ, chắc là có ý tứ với ngươi rồi”. Vì thế khi Ân Lê Đình nhận được túi thêu Đàm Tú Trữ đưa tặng, một bên rầu rĩ đi về, một bên rốt cuộc cũng hiểu được ý tứ của Đàm Tú Trữ. Lần này chàng hoàn toàn u mê rồi, tức thời cảm thấy hà bao trong tay nóng bỏng kinh hồn, cảm thấy kiểu gì cũng không nên cầm, lại không biết làm sao mà trả cho người ta, nhất thời sầu não.

Trước khi gặp Lộ Dao, Ân Lê Đình cơ hồ không tiếp xúc với nữ tử. Cho dù có, quá nửa cũng là người giang hồ gặp nhau ôm quyền gật đầu mà thôi. Ngẫu nhiên đụng phải cô nương có ý với chàng, hành động chủ động một chút, cách Võ Đang Ân lục hiệp ứng phó cũng cực kỳ có bản sắc Võ Đang: mặt đỏ bừng bừng, nháy mắt đã dùng Truy Nguyệt Bộ lùi lại năm trượng, lại dùng Võ Đang Thê Vân Túng nhảy lên nóc nhà hoặc ngọn cây cao nhất, sau cùng lắp ba lắp bắp “Tại… tại hạ Võ Đang Ân Lê Đình, cô… cô nương cô nhận sai người chăng?” Võ Đang Ân lục hiệp như thế, nào biết cự tuyệt cô nương nhà người ta ra làm sao? Cái hà bao này giữ không được, nếu trả cho người ta, chàng lại không biết nên nói thế nào mới ổn, nhất thời do dự không thôi. Bỗng nghe một âm thanh du dương đầy kinh ngạc vang lên “Ồ? Hà bao tinh xảo thật đó!” Chính là Lộ Dao.

Mấy ngày nay Lộ Dao đã quen thói mỗi sáng sớm đi ra chỗ Ân Lê Đình bên ngoài lều nàng ăn chực. Sáng sớm nay lại không thấy Ân Lê Đình ngoài lều, ngó quanh bốn phía phát hiện Ân Lê Đình đang đi lại phía này, mày kiếm nhíu thành chữ “Xuyên”, tinh thần lơ đãng không biết đang nghĩ ngợi cái gì. Vì thế chạy tới, đang định kêu lại thấy trong tay chàng không cầm điểm tâm mà cầm một cái hà bao.

Ân Lê Đình vừa nghe tiếng Lộ Dao, gần như theo bản năng nhét ngay cái hà bao đó vào tay Lộ Dao, làm nàng ngẩn ra. Tỉ mỉ quan sát, phát hiện trên hà bao xanh biếc có thêu mấy cụm hoa lan bằng chỉ hai màu xanh trắng, cực kỳ tinh xảo, không giống cái túi Phạm Thường tặng cho nàng. Lộ Dao nhìn mấy phút, vỗ đầu tỉnh ngộ “Tú Trữ tặng huynh hả?”

Ân Lê Đình gật đầu, nhìn Lộ Dao muốn nói lại thôi. Lộ Dao sờ cằm, cân đo hà bao trong tay, nhìn Ân Lê Đình không biết nên mở miệng ra sao. Nhất thời hai người nhìn nhau, bốn con mắt đồng thời chớp chớp, Ân Lê Đình muốn nói lại thôi, Lộ Dao há miệng không thốt nên lời, vẻ mặt kỳ quặc giống nhau nhưng tâm tư mỗi người một khác.

Trong lòng Ân Lê Đình thoáng chờ mong Lộ Dao sẽ nói gì đó, giống như khi chàng biết Lộ Dao biết chuyện Kỷ gia tới đề thân. Lộ Dao lại nhớ đến việc Kỷ Hiểu Phù trước khi nàng vào Tuyền Châu. Hai người cứ thế quan sát đối phương nửa ngày, cuối cùng Ân Lê Đình lấy hết dũng khí mở miệng “Lộ Dao, Đàm đại phu tặng ta hà bao này, ta không ngờ cô nương ấy… muội, muội đừng hiểu lầm. Ta đi trả cho cô nương ấy liền!” Nói rồi vươn tay định lấy lại hà bao, ai dè tay Lộ Dao xoay một cái, sử một chiêu cầm nã cực kỳ xảo diệu giấu hà bao vào trong tay áo. Ân Lê Đình không ngờ Lộ Dao lại dùng chiêu thức xảo diệu như thế đối phó mình, không khỏi ngớ ra “Lộ Dao?”

Lộ Dao không đáp, trực tiếp kéo Ân Lê Đình đi thẳng tới chỗ ngày thường chàng luyện công. Tìm một tảng đá to ngồi xuống, Lộ Dao xoa xoa mũi mình, thấy đôi mắt sáng ngời của Ân Lê Đình đang nhìn mình, suy nghĩ nửa ngày mở miệng “Ân lục ca, nhà Tú Trữ là thế gia y đạo, phụ thân nàng Đàm Dục rất có tiếng tăm, dư luận cũng tốt. Hiện tại y thuật Tú Trữ tuy không bằng cha anh, ca ca nàng mất đi, nàng thương tâm khổ sở, khóc thầm thật lâu nhưng lại không chịu trễ nãi chẩn bệnh lấy một ngày.”

Ân Lê Đình khẽ nhíu mày “Lộ Dao, muội tính nói gì thế?”

Lộ Dao sờ mũi, cảm thấy mình thật giống mấy bà nhiều chuyện làm mai mối, mất mặt quá. Có điều vẫn cắn răng nói “Ân lục ca, huynh có ý gì với Tú Trữ không? Nếu có, ta có thể giúp huynh. Vả lại Tú Trữ là một cô nương tốt, với tính tình của nàng tương lai nhất định cũng là một thê tử tốt, ta cảm thấy hai người khá xứng đôi. Còn nữa…”

Lộ Dao càng nói càng nhỏ chỉ vì ánh mắt Ân Lê Đình nhìn nàng khiến hô hấp của nàng càng lúc càng yếu, rụt đầu rụt cổ, y chang con rùa. Đến cuối cùng, cả giọng của nàng cũng không nghe rõ nữa.

Thấy bộ dạng Lộ Dao rụt cổ, chớp mắt mím môi, nuốt mấy câu tràng giang đại hải vào bụng, Ân Lê Đình cười khổ “Lộ Dao, muội nghĩ cái gì thế hả…”

Lộ Dao nghe xong trợn mắt, đấm vào vai Ân Lê Đình “Ta đang nghĩ cho huynh đấy! Huynh, huynh… ui!” Lấy tay vò đầu, nghĩ đến Kỷ Hiểu Phù bây giờ đang ở Thu Linh trang chờ sinh, lại nhớ tới ghi chép của Phó Thu Nhiên, nói Ân Lê Đình tương tư đơn phương mười mấy năm cuối cùng phát hiện thâm tình mười mấy năm của mình chẳng qua là trò cười. Lộ Dao nghiến răng cảm thấy vẫn nên cho thuốc mạnh vào, đau dài không bằng đau ngắn, thừa lúc chàng còn chưa hãm sâu vào vũng bùn cho chàng một cái tát, chết sớm siêu sinh sớm. Vì thế, giữ vai Ân Lê Đình nói “Ân lục ca, ta nói cho huynh nghe một chuyện. Huynh hứa với ta trước, nghe xong rồi bất kể huynh muốn làm gì đều chờ chuyện ở Tuyền Châu xong hãy tính, được không?”Ân Lê Đình thấy Lộ Dao nghiêm túc, sắc mặt không khác lúc nhận được tin Tuyền Châu có dịch là mấy, bình tĩnh nhìn vào mắt nàng, nét lo lắng trong đó làm chàng gật đầu.

“Ân lục ca, cái đó… ta biết huynh thích Kỷ cô nương. Nhưng… Kỷ cô nương cô ấy… Kỷ cô nương thích người khác rồi. Vả lại hai người đó còn hai bên cùng liếc hai lòng cùng ưa [38] nữa… hơ, cái đó… tóm lại là… huynh có thể thử… buông tay không? Trời đất bao la nơi nào không có cỏ thơm, giang hồ nữ nhân tốt còn rất nhiều, cái gọi là cỏ thơm lớp lớp, cái đó… cái đó… ầy, ý ta là, nếu hiện giờ huynh cam lòng buông tay Kỷ cô nương, với huynh hay với cô nương ấy đều trăm lợi không hại. Ta biết trước mắt hơi khó cho huynh, có điều đau dài không bằng đau ngắn, huynh…” Lộ Dao thao thao bất tuyệt được một nửa bỗng nghe Ân Lê Đình mở miệng hỏi “Muội nói… ta và Kỷ cô nương có… cái gì?”

Dường như Lộ Dao bị đóng máy bất ngờ, miệng đang mở lập tức mất tiếng, kinh ngạc nhìn Ân Lê Đình chằm chằm, thiếu chút nữa rớt cả tròng mắt ra ngoài “Huynh… huynh nói cái gì?”

Chân mày Ân Lê Đình càng chau chặt hơn “Ta nói ta… cái đó đó… với Kỷ cô nương hồi nào vậy?” Không giống Lộ Dao, mở miệng ra là “thích”, ngậm miệng lại là “cỏ thơm”, nói kiểu gì Ân Lê Đình cũng không thốt được hai chữ đó “Võ Đang và Nga Mi xưa nay quan hệ thân thiết, ta và Kỷ cô nương chỉ quen biết thôi, không phải cái dạng… như muội nói…”

Lộ Dao cứ như bị người ta bóp cổ.

“Không phải cái dạng đó? Huynh nói, huynh… không thích Kỷ Hiểu Phù?”

Ân Lê Đình gật mạnh đầu, ánh mắt hết sức vô tội.
Lần này Lộ Dao hoàn toàn bị sét đánh choáng váng.

Ân Lê Đình không thích Kỷ Hiểu Phù?!

Ân Lê Đình thế mà lại không thích Kỷ Hiểu Phù?!

Sao Ân Lê Đình có thể không thích Kỷ Hiểu Phù?!

Lại nghe Ân Lê Đình giải thích “Ta cứ muốn nói cho muội nhưng lại không biết nên nói sao. Với lại nghiêm khắc mà nói việc này ta có lỗi với Kỷ cô nương. Lúc ấy Kỷ gia lên Võ Đang… nói chuyện với sph… ừ…” ấp úng nửa ngày, Lộ Dao xen vào “Cầu thân?”

Ân Lê Đình vội vàng gật đầu “Sau đó ta không đồng ý, ngày thứ hai sau khi muội đi, ta đã nói rõ với Kỷ gia. Ân Lê Đình từ nhỏ đã mất song thân, xuất thân cơ hàn, không xứng với hạt minh châu trong tay Kỷ lão anh hùng. Chuyện sau đó xóa bỏ.”

Lộ Dao ôm trán, cảm giác như có một đàn qua đen bay qua đỉnh đầu, thầm mắng mình thế mà lại quên mất. Ngay Du Đại Nham còn được nàng chữa khỏi, cả câu chuyện mạch lạc đi theo hướng hoàn toàn bất đồng, Ân Lê Đình không thích Kỷ Hiểu Phù nữa có gì mà không được?!

Nàng há hốc miệng, quan sát Ân Lê Đình từ trên xuống dưới, nhất thời không thốt được nửa câu. Vừa mừng rỡ vì cuối cùng những năm tháng tươi đẹp nhất của Ân Lê Đình cũng không phải giày vò mất mười mấy năm vì Kỷ Hiểu Phù, lại lờ mờ cảm thấy bất an biến động thế này liệu có đi tới kết cục càng khó đoán hơn không. Thoáng chốc suy nghĩ nàng rối thành một nùi, có bao nhiêu người bao nhiêu việc vì mình chen vào mà thay đổi quỹ đạo vận mệnh? Mình có thể cam đoan kết cục của mỗi người đều tốt không?

Bỗng dưng Lộ Dao nhớ đến Cố Nhược Trường. Tâm nguyện lớn nhất của Nhược Trường là mỗi người đều ổn. Nhưng, kết cục khi ấy có phải điều mọi người đều muốn thật không? Thế sự vô thường, việc tính một đằng ra một nẻo luôn nhiều hơn là mọi việc như ý. Lúc trên tường thành, chính nàng cũng đã nói với Ân Lê Đình, nếu thật sự không thay đổi được kết cục, vậy cũng phải tận lực thử một lần, chỉ cần không có lỗi với chính mình. Gieo nhân nào, gặt quả ấy. Đã như thế, cớ gì mình phải dốc hết toàn lực bảo đảm kết cục của mọi người? Người người đều có số sẵn, nàng chỉ cần làm chuyện mình làm được, giúp đỡ người mình để ý, còn những chuyện khác, để ông trời lo đi.

Nghĩ thông suốt, Lộ Dao dần tươi cười rạng rỡ trở lại, cảm giác như gió xuân phơi phới hoa dại ngát hương, cơ hồ ôm chầm lấy Ân Lê Đình. Ân Lê Đình thấy vẻ mặt hưng phấn hớn hở của Lộ Dao thì nhìn đến mất hồn, hơn nữa hai tay nàng đặt lên vai chàng, hương thơm nhàn nhạt gần trong gang tấc, tim Ân Lê Đình lập tức đập như trống dồn, tay chân cứng đờ.

Vội vàng cúi đầu “Lộ… Lộ Dao…” Nói chưa xong lại nghe Lộ Dao hùng hồn nói một câu khiến chàng dở khóc dở cười, hai gò má đỏ ửng mãi mà không phai đi được “Ân lục ca, huynh yên tâm, nếu huynh không thích Tú Trữ cũng không sao, ta nhất định giúp huynh tìm một cô nương tốt! Cái đó gọi là gì nhỉ? Ừ, đúng rồi, nâng khay ngang mày, trăm năm hạnh phúc!”

[38] Nguyên gốc là lưỡng tình tương duyệt khuynh tâm tương hứa: đôi bên đều có tình với nhau, ái mộ nhau

Chương 42: Xuân cố hương còn dài

Mà nhìn Đàm Tú Trữ cùng tổ chẩn bệnh với mình, Lộ Dao càng thường hay ngơ ngẩn. Ngày hôm đó nàng buột miệng hàm hồ nói với Ân Lê Đình mình cảm thấy Đàm Tú Trữ quen mắt, chỉ vì nữ hài tử này khiến nàng nhớ đến mình nhiều năm về trước. Lúc bảy ngày của Đàm Lộc Trữ, nàng nhìn Đàm Tú Trữ khóc cơ hồ ngất đi lại cắn răng nói nếu mình rời khỏi Tuyền Châu, làm thế nào đối mặt với huynh trưởng qua đời. Không nghe lời khuyên của người khác, không để ý người ta nói gì, bản tính quật cường, kiêu ngạo bền bỉ từ trong khung, không thuận theo nghịch cảnh, thậm chí ý tốt cũng thế. Cũng giống nhau, trong lòng cũng giấu diếm điều không thể nói cùng ai. Chỉ có điều, cách hai người che giấu tất cả không giống nhau. Đàm Tú Trữ tính tình hiền lành nhã nhặn, còn tính Lộ Dao thế nào, bản thân nàng cũng không biết, hiểu rõ nhất e chỉ có Cố Nhược Trường. Mỗi lần nhớ lại, chuyện cũ nhiều năm từng việc từng việc hiện ra, nhất thời thần sắc Lộ Dao mê mang vô hạn.

Còn như Lộ Dao nói sẽ tìm cho Ân Lê Đình một cô nương còn tốt hơn Kỷ Hiểu Phù, Ân Lê Đình không biết trong lòng có cảm giác gì nữa, mấy lần muốn nói với Lộ Dao điều gì đó, lời ra tới miệng lại không biết nói làm sao, càng nghĩ càng cảm thấy từ đầu tới chân đều nóng bừng, đành nuốt trở về. Hơn nữa, vài ngày nay chàng thấy Lộ Dao hồn vía lên mây, nỗi lo cho nàng đã vượt quá vướng víu trong lòng. Chàng không biết vì sao tinh thần Lộ Dao bất thường, mới đầu cứ nghĩ là thời gian này mệt quá, nhưng về sau bệnh nhân ít dần, rảnh rỗi ra Lộ Dao lại càng dễ dàng thất thần. Vô thức, Ân Lê Đình cảm thấy rất bất an trước việc Lộ Dao thất thần vô duyên vô cớ thế này. Mỗi lần chàng khẽ gọi nàng, muốn kéo nàng ra khỏi mạch suy nghĩ, thường nàng không nghe thấy, nếu có nghe cũng chỉ nhìn chàng cười cười, hoàn toàn không chú ý mấy món kim châm, siêu thuốc này nọ trong tay mình suýt nữa thì rớt xuống đất may có Ân Lê Đình nhanh tay đỡ được. May mà tình hình dịch bệnh Tuyền Châu đã giảm rất nhiều, Từ Thiên đã bắt tay trù tính kế hoạch quay về. Ân Lê Đình cảm thấy nhẹ nhõm, nghĩ thầm óc lẽ Lộ Dao rời khỏi Tuyền Châu sẽ khá lên.

Mười lăm tháng năm, cả ngày Lộ Dao không đến y quán, trầm mặc lạ thường, chỉ kéo Ân Lê Đình đi một vòng lên tường thành, ngồi xuống nhìn cảnh sắc ngày xuân có phần mơ hồ xa xa.

Chuyện xưa như tỉnh giấc mơ, ngày xuân còn kéo dài nơi quê nhà? Bỗng dưng nhớ sắc trời xanh biếc, nỗi tương tư biết đến cùng ai? [39]

Lộ Dao từng không có sở trường về khoản thơ từ ca phú, nhưng Nhược Trường lại thích. Từ nhỏ, nàng và Thu Nhiên cùng lớn lên với Nhược Trường, mưa dầm thấm đất, tốt xấu gì cũng học được ba phần. Lúc đó Lộ Dao luôn lấy mấy thứ Nhược Trường đưa cho nàng ra chọc, nói viết cái thư cũng bày đặt học người xưa ngâm gió gợi trăng. Nhưng về sau, chuyện cũ người xưa chẳng còn, những giấy viết thư giấy nhắn tỉ mỉ thu gom lại bị nàng giở coi hết lần này đến lần khác, thì thầm đọc, đắn đo từng câu từng chữ. Ký ức khắc sâu trong một góc không người biết, mỗi năm, cùng với sắc cỏ xanh biếc lúc cuối xuân đầu hạ, nó bỗng dưng ùa về, đầy ắp mềm mại, từ từ sinh sôi, chớp mắt liền chiếm cứ toàn bộ suy nghĩ của nàng. Mỗi năm, vào thời điểm này, những suy nghĩ ấy lại hao mòn hết toàn bộ tâm sức, kiên trì của nàng, khiến cả người nàng dường như đang đứng trong một lối đi cổ xưa của thành hoang không thấy tận cùng, vẫn là trời xanh quang đãng đó nhưng lại không nhìn thấy vương tôn mình có thể tiễn đưa.

Ân Lê Đình đứng cạnh Lộ Dao, yên lặng nhìn nàng, cảm giác hơi thở nhẹ nhàng trong sáng quen thuộc thường ngày của nàng bỗng dưng càng trở nên khó hiểu, trống vắng mà bi thương, ngay cả tâm trạng chàng dường như cũng bị cảm giác này lây nhiễm. Trước giờ, Ân Lê Đình gặp qua Lộ Dao đủ thời điểm, lúc cao hứng thì dương dương đắc ý, lúc tức giận phùng mang trợn má giậm chân, lúc nghiêm túc thì chững chạc đàng hoàng tranh luận. Tính chàng rụt rè e thẹn, không rành tình yêu nam nữ, động lòng với nàng, vô số lần chàng len lén nhìn trộm từng nụ cười, từng cái nhăn mày của nàng. Nhưng bất luận là dáng vẻ gì đều chưa từng có vẻ mặt thế này. Song hôm nay, mặc dù chàng không nhìn ra Lộ Dao có điểm gì không giống ngày thường nhưng chàng thật sự, thật sự cảm giác được tâm tình khổ sở chiếm cứ tâm trí này. Chàng muốn mở miệng gọi nàng, hỏi vì sao nàng lại như thế nhưng không thể nào nghĩ ra được cách hỏi, vì thế đành đứng cạnh nàng, yên lặng cùng nàng.

Hai người cứ đứng như thế, tâm tư mỗi người trăm chuyển ngàn hồi, mãi đến khi mặt trời đã ngả về tây, trăng trồi lên khỏi phương đông, lối đi trên tường thành xuất hiện mấy người, bước chân loạn xạ nặng nề, hiển nhiên không biết võ công. Ân Lê Đình quay đầu, nhìn thấy Từ Thiên dẫn theo mấy gã sai vặt, khiêng một cái án hương, lư hương cắm nhang đang cháy cùng mấy mâm điểm tâm hoa quả, thậm chí có cả rượu lên đầu thành.

Mấy sai vặt nhanh tay nhanh chân bố trí hương án đàng hoàng, Từ Thiên hành lễ với Lộ Dao và Ân Lê Đình, không nói một lời, nhẹ nhàng dẫn nhóm sai vặt đi xuống. Ân Lê Đình nhìn hương án, phát hiện bài trí như thế rõ ràng là cúng tế mà. “Lộ Dao, đây là…?”

Lộ Dao quay đầu nhìn chàng khẽ nói “Hôm nay là ngày giỗ Cố Nhược Trường. Vốn ta nên về Thu Linh trang cùng Thu Nhiên nhưng chuyện Tuyền Châu chưa kết thúc, năm nay làm ở chỗ này vậy.”

Ân Lê Đình nghe xong chợt hiểu. Trung Thu năm ngoái trên núi Võ Đang, chàng từng nghe Lộ Dao nhắc tới. Phó Thu Nhiên, nàng và một tiểu hài tử tên Cố Nhược Trường, ba người cùng nhau lớn lên. Khi ấy không hề chú ý, bây giờ ngẫm kỹ, quả nhiên chỉ thấy nàng thường xuyên liên lạc với Phó Thu Nhiên, chưa từng nhắc tới người còn lại. Bây giờ nghe ra, thì ra Cố Nhược Trường đã không còn trên đời này nữa. Xem ra mấy ngày nay tinh thần Lộ Dao lơ đãng ắt là vì ngày giỗ của Cố Nhược Trường tới gần, tưởng nhớ cố nhân sầu thương vô hạn mà ra.

Ân Lê Đình thấy nàng đưa hai tay cầm ba nén nhang, châm lửa, thong thả bái về phía hoàng hôn ba bái, cắm nhang vào lư hương. Cầm bầu rượu, rót ba chung, chậm rãi rải xuống đất.

Sau đó lại rót hai chung, đưa cho Ân Lê Đình một chung, khẽ khàng “Nhược Trường không thích uống rượu, Ân lục ca uống cùng ta một chung đi.”

Nụ cười mới rồi của Lộ Dao khiến lòng Ân Lê Đình run lên, đau đớn rầu rĩ vô hạn. Bây giờ thấy vẻ mặt Lộ Dao, không tự chủ được gật đầu, cùng Lộ Dao ngồi trên tường thành, chậm rãi uống rượu trong chung. Rượu là rượu Lan Lăng tuyệt hảo, sắc rượu vàng kim, vào miệng thoảng hương thật lâu.

Lộ Dao không nói một tiếng, uống hết ly này đến ly khác, chớp mắt đã hết nửa bầu rượu.

Ân Lê Đình thấy mặt Lộ Dao đỏ gay, ánh mắt mông lung dưới ánh trăng hơi ảm đạm, chàng nhẹ nhàng đè tay nàng “Lộ Dao, đừng uống nữa.”

Lộ Dao đã ngà say, mặt đỏ bừng bừng, híp mắt nhìn chàng nửa ngày, bướng bỉnh cầm lấy bầu rượu, lại rót một ly nói “Ta cứ muốn uống đấy thì sao?”

Ân Lê Đình biết tính khí Lộ Dao có phần nóng nảy, cũng rất bướng bỉnh, nhưng đây là lần đầu tiên nhìn thấy một mặt trẻ con của nàng. Nghĩ nàng đến đây cúng tế người xưa, e là nhớ tới chuyện đau lòng, vì thế cũng không khuyên nữa.

Một bầu rượu cứ thế mà tì tì uống hết, mãi đến cuối cùng một giọt cũng không còn. Lúc này sắc mặt Lộ Dao đỏ rực, dưới ánh trăng sáng trong càng thêm xinh đẹp, nàng hít sâu một hơi, đầu óc tỉnh táo lại một chút nhưng càng thêm ngẩn ngơ. Nhìn ba nén nhang lập lòe trên hương án, tâm tình càng thêm nặng nề phiền muộn. Mọi năm, thời điểm này nàng đều kề vai Phó Thu Nhiên, chỉ cần hai người ở cùng nhau thì một giọt nước mắt cũng sẽ không rớt xuống. Ân Lê Đình nhìn viền mắt đỏ hoe của Lộ Dao, lại kềm nén không để nước mắt chảy ra, không nhịn được vỗ nhè nhẹ vai nàng, nói “Lộ Dao, nếu muội khổ sở thì khóc ra đi. Nhịn như vậy sẽ ảnh hưởng thân thể.”Lộ Dao lắc mạnh đầu “Ta đã hứa với Nhược Trường, tuyệt đối không khóc trong ngày này, nếu không dưới suối vàng huynh ấy không yên tâm được.”

Ân Lê Đình giật mình. Chàng không ngờ Lộ Dao lại thề như thế. Dưới chốn suối vàng không thể an tâm, chàng nhíu mày, lời thề độc như thế, vì sao Cố Nhược Trường lại làm vậy?

Lộ Dao lắc đầu, ráng nặn ra một nụ cười, dường như nhìn thấu được suy nghĩ của Ân Lê Đình “Nhược Trường cũng vì tốt cho ta và Thu Nhiên mà thôi.” Khẽ than thở, nhẹ giọng “Ân lục ca, lâu lắm không có người trò chuyện với Nhược Trường cùng ta rồi, hôm nay ta kể cho huynh nghe chuyện xưa nhé.”

Ân Lê Đình đáp khẽ “Ừ.”

Lộ Dao nhìn ba nén nhang nghi ngút đăm đăm, cất giọng xa xăm kể chuyện Cố Nhược Trường cùng một số việc xảy ra lâu lắm rồi. Âm thanh hòa lẫn ánh trăng trong trẻo, lại có vẻ bình lặng, như có như không, dường như đang thuật chuyện người khác.

Cha mẹ Lộ Dao và Phó Thu Nhiên đều chết trong trận thiên tai đó, Cố Nhược Trường từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, chỉ còn mỗi bà nội tuổi cao. Sau tai nạn, ba đứa nhỏ cứ thế nương tựa lẫn nhau. Nhưng Cố Nhược Trường lớn hơn Lộ Dao và Phó Thu Nhiên hai tuổi, lại thêm từ nhỏ không có cha mẹ, tính tình càng kiên cường độc lập hơn, tuổi còn nhỏ mà làm việc hết sức cẩn trọng ổn thỏa. Vậy là từ đó trở đi, hai đứa trẻ Lộ Dao và Phó Thu Nhiên đều dựa dẫm vào sự chăm sóc dạy dỗ của Cố Nhược Trường, từ sinh hoạt tới học hành, gần như từng li từng tí một. Lộ Dao và Phó Thu Nhiên đều quyết chí học y, vì thế Cố Nhược Trường không do dự thi vào học viện y khoa, chỉ vì có thể ở gần chăm sóc cả hai. Thành tích cả ba đều không sai, để không tách rời, sau khi tốt nghiệp đều xin đến công tác cùng một bệnh viện. Năm đó Lộ Dao đăng ký làm bác sĩ cứu hộ, sau khi Phó Thu Nhiên biết mắng cho Lộ Dao một trận, trách nàng tự tiện quyết định mà không nói với hai người. Cố Nhược Trường không nói gì, tối ấy liền gọi điện thoại ghi danh. Nhìn Phó Thu Nhiên vừa điền tên vừa oán giận Cố Nhược Trường chiều Lộ Dao tùy hứng quá mức. Lần này, tuy rằng ba người cách nhau không xa nhưng lại không thể ở chung một chỗ. Lộ Dao và Cố Nhược Trường làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện dã chiến của hội chữ thập đỏ ở một khu bạo loạn, Phó Thu Nhiên lại phụ trách chữa trị phòng chống dịch bệnh ở khu miền núi cách đó hơn một trăm cây số. Lần đầu tiên ba người tách ra, mơ hồ thúc đẩy vận mệnh của mấy con người.

“Lúc ấy mỗi ngày ta và Nhược Trường đều cứu chữa binh lính, tướng quân, bá tánh bình dân nơi vùng bạo loạn khói lửa mịt mùng đó. Ta nhớ có một binh sĩ, cả cánh tay trái bị thương, do trước đó không xử lý ổn thỏa, vài chỗ bị hoại tử, viêm loét rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Lúc đó thuốc men hết sức thiếu thốn, biện pháp giữ mạng duy nhất là cắt chi, cắt hết cả cánh tay từ trên xuống. Nhưng khi ấy dụng cụ của chúng ta cũng thiếu nặng. Đó là lần đầu tiên ta mổ trong tình huống như thế. Binh sĩ đó bị năm đồng đội đè xuống nhưng ta không cách nào hạ dao xuống được, tay cứ run lẩy bẩy. Vì thế Nhược Trường lên, ta nhìn huynh ấy cầu khẩn, muốn để huynh ấy làm thay ta, huynh ấy lại không làm mà dùng một tay nắm chặt lấy tay ta, giúp ta hạ nhát dao đó xuống. Khi đó tay huynh ấy vững vàng như thế, thủ pháp sắc bén nhanh nhẹn như thế. Nhát dao đó, sau này mỗi khi ta chần chừ không dám hạ dao, nhớ lại bàn tay vững chãi, ấm áp của huynh ấy khi đó sẽ từ từ bình tĩnh lại. Lần đó, trong tình hình không có thuốc mê, ta hoàn thành ca mổ cắt chi nhanh chóng, gọn gàng hơn bất kỳ ca mổ nào trước đó. Từ đó về sau, ta hiểu được một đạo lý, phàm là càng sợ hãi mà trốn tránh thì càng hãm sâu, chẳng bằng cắn răng đối mặt.”

Rốt cuộc Ân Lê Đình cũng hiểu được, bản lĩnh bình chân như vại của Lộ Dao mỗi lần đề cập tới y thuật, ví dụ như lần cứu Mai Hàn Hề giữa màn đao quang kiếm ảnh không phải trời sinh mà là rèn luyện dưới bàn tay dẫn dắt từng chút một của Cố Nhược Trường mà ra. Nhất thời, không kềm nổi tâm tình, Ân Lê Đình lấy hết can đảm nhẹ nhàng nắm khẽ bàn tay Lộ Dao, cảm giác nó lạnh buốt nhưng lại rất vững vàng, như lúc cầm dao mổ, kim châm. “Có lẽ, Cố huynh hy vọng muội có thể bình tĩnh đối mặt với việc huynh ấy ra đi mới trăn trối với muội và Phó trang chủ như thế. Ắt hẳn huynh ấy, huynh ấy…” Lòng Ân Lê Đình đau nhói “Ắt hẳn huynh ấy rất để ý muội, thế nên không muốn muội khổ sở thế này.”

Lộ Dao lại lắc đầu nhẹ đến mức không nhìn thấy được “Lúc nhỏ chúng ta nương tựa lẫn nhau như hình với bóng. Hôm nào không nói ngủ ngon với Nhược Trường, chắc chắn ta và Thu Nhiên không ngủ được. Sau này lớn lên, chúng ta cảm thấy Nhược Trường như nước và không khí, không thể dứt bỏ. Đến khi ra chiến trường làm đại phu nửa năm, vô số lần ta hoài nghi ý nghĩa niềm tin từ nhỏ ta vẫn giữ gìn. Trước đó ta chữa cho binh sĩ bị cắt tay kia, trong tình huống thiếu thốn dược liệu, cuối cùng vẫn sống sót, gần như là kỳ tích. Nhưng vẫn không bị điều về, vết thương vừa lành cậu ta lại quay lại chiến trường. Vẻn vẹn ba tháng sau, mấy binh sĩ bị trọng thương được đưa tới, trong đó có một người bị nổ biến dạng mặt mũi hoàn toàn. Nhưng ta nhận ra được vết thương nơi cánh tay trái của hắn, là người ta nỗ lực cứu sống ba tháng trước. Người đó bị thương nặng quá, đưa vào không được mấy khắc liền tắt thở. Thế đó, ta phí bao tâm sức cắn răng giành lại tính mệnh, chỉ ngắn ngủn nửa tháng lại chết trên chiến trường. Lúc đó ta cực kỳ chán nản, hoài nghi cái nghề đại phu này có phải là trò cười hay không, đằng nào người cũng phải chết, sớm hay muộn có gì khác nhau? Cứu chữa bệnh nhân có tác dụng gì? Chẳng qua là để người đó sống thêm ba tháng mà thôi. Mỗi lần nghĩ đến chuyện đó, ta lại bắt đầu sợ làm đại phu, thậm chí lúc khám bệnh không thể tập trung tinh thần. Nhưng ngay lúc đó, Nhược Trường nói với ta những lời ngày đó ta đã nói với huynh. Vì thế mà ta nói, chẳng những Nhược Trường là chỗ dựa từ nhỏ của ta, còn dạy ta cách đối xử với mọi việc, mọi vật, làm cách nào giữ được một chút niềm tin của mình trong thời buổi loạn lạc phức tạp này. Lời lẽ ít ỏi nhưng lúc đó ta cảm thấy, có thể bên Nhược Trường, mọi sự mọi thứ trên đời đều không quan trọng bằng huynh ấy.”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao thủ thỉ, nhất thời trong lòng rối loạn cùng cực, nói không rõ là nể hay phục, là ghen hay ghét. Sắc mặt thoáng tái xanh của Lộ Dao khiến chàng cơ hồ khổ sở thay nàng. Từng có một người như thế, lúc chàng hãy còn là một đứa bé đã quan tâm yêu thương chăm sóc Lộ Dao bé bỏng, thời niên thiếu thanh xuân hai người bầu bạn, lúc Lộ Dao hoang mang vô lực ân cần dẫn dắt. Chàng từng lấy làm kinh ngạc vì Lộ Dao có thể bình tĩnh tập trung chữa bệnh trong hoàn cảnh quân Nguyên bao vây, lại không ngờ rằng năm xưa nàng cũng từng sợ hãi cũng từng run tay, là người đó cầm tay dìu nàng vượt qua. Chàng đã từng bội phục Lộ Dao đối mặt với người bệnh không thể cứu chữa cố chấp và thản nhiên thế nào, không ngờ nàng cũng từng mâu thuẫn, từng rối rắm, là từng câu từng chữ của người đó mở lối cho nàng. Cái gọi là như cha như anh như thầy như bạn, cũng chỉ đến thế mà thôi. Người như thế, trước khi ra đi còn muốn Lộ Dao hứa không khóc vào ngày giỗ của mình, xem ra nhất định huynh ấy yêu Lộ Dao sâu đậm, hi vọng sau khi mình đi, nàng sẽ không chìm đắm trong bi thương mà có thể sống được vui vẻ hạnh phúc. Chàng nhìn vẻ mặt cô quạnh nghiêng nghiêng của Lộ Dao, dáng người trong chiếc áo choàng trắng rộng thùng thình lộ rõ nét gầy yếu, cơ hồ vươn cánh tay ra một cách tự nhiên, nhẹ nhàng quàng lấy bờ vai Lộ Dao, không biết vì muốn an ủi nàng hay là sợ nàng bỗng dưng biến mất.Lộ Dao cảm thấy bờ vai ấm áp, giống như mỗi năm trước đây, ngày này nàng cùng Thu Nhiên cúng tế, Thu Nhiên lặng lẽ thấu hiểu, chống đỡ cho nàng. Lại giống như rất nhiều năm trước, mỗi lần mình rầu rĩ không vui hoặc hoang mang thất lạc, Nhược Trường mỉm cười dẫn lối và an ủi. Theo bản năng, Lộ Dao muốn bắt lấy chút ấm áp đó.

Cả Ân Lê Đình cũng không ngờ, có ngày chàng sẽ ôm một nữ hài tử thế này. Thực tế, bất luận là chủ động hay bị động, đây đã là lần thứ ba rồi. Lần đầu tiên ở trong sơn động, Lộ Dao ngủ ngon lành, chàng lại đỏ mặt căng thẳng cả một đêm. Lần thứ hai ở cổng phủ châu Tuyền Châu, kích động mừng rỡ kinh ngạc khi thấy Lộ Dao bình an vô sự, chàng ôm chầm lấy nàng, chỉ muốn xác nhận nàng vô sự. Lần thứ ba này, tâm tư nàng rối loạn, ôm nàng chỉ mong nàng bớt khổ sở một chút, cũng hi vọng bản thân khá hơn một chút. Vì thế, khi Lộ Dao vùi mặt vào bờ vai chàng, thì thào gọi “Nhược Trường, Nhược Trường”, gương mặt vốn đỏ hồng nóng ran của chàng lại chậm rãi dịu xuống. Nhẹ nhàng dùng tay vỗ nhè nhẹ vai Lộ Dao, phát hiện Lộ Dao trước mắt chàng không vui vẻ như chàng từng nghĩ, cũng không kiên cường như nàng biểu hiện trước đó.

Trăng lên giữa bầu trời, Lộ Dao không chịu nổi hơi rượu, lại thêm mấy ngày nay tâm tình nặng nề, vùi mặt lên vai Ân Lê Đình, mơ mơ màng màng, giọng nói càng lúc càng nhỏ, từ từ ngủ thiếp đi.

Ân Lê Đình cảm giác hơi thở Lộ Dao từ từ ổn định, chậm rãi trở lại, nhẹ nhàng gọi “Lộ Dao? Lộ Dao?”

Thấy nàng không phản ứng, biết nàng đã ngủ rồi. Có lẽ vì nàng đã ngủ, Ân Lê Đình gần như rất tự nhiên dang hai tay bế ngang nàng lên, không có nửa phần vấp váp. Song dường như động tác này kinh động tới Lộ Dao, nàng hơi ậm ừ một tiếng “Nhược Trường…” bất an dụi dụi má mình trên vai Ân Lê Đình.

Bỗng dưng lòng Ân Lê Đình mềm đi, mặc kệ má lại nóng ran, nhỏ nhẹ thì thầm “Ừ, muội ngủ cho ngon.”

Không biết vì cảm giác ấm áp trong vòng tay hay là nét mặt Lộ Dao dần giãn ra, cảm giác chua xót trong lòng mới rồi từ từ biến mất.

Quả nhiên Lộ Dao không động đậy nữa, lại nặng nề thiếp đi.

Ân Lê Đình nhìn hương án hãy còn bày lư hương trái cây, nhang sớm đã tắt ngúm, lúc này ánh trăng cực kỳ sáng sủa, chiếu ánh sáng dìu dịu trên án hương. Rèm mi rủ xuống, ánh mắt trong trẻo thấy đáy, thì thầm tự nhủ “Cố huynh, từ nay ta sẽ dốc hết sức mình, để Lộ Dao được như mong ước của huynh.”

Tác giả có lời muốn nói:

Đối với tiểu cô nương thần kinh hơi thô này mà nói, yêu một người không dễ, còn là loại tình cảm lẫn lộn giữa tình thân và hâm mộ. Cái gọi là mặt đỏ tim đập, phỏng chừng năm đó hết tám phần là chưa trải qua. Thế nên, mọi người cũng nên lượng thứ việc nàng hoàn toàn không hiểu chút tình cảm nam nữ bất thường mà Ân Lê Đình thể hiện.

Cố Nhược Trường, miễn cưỡng xem là nam phụ. Có điều người đã không còn rồi, mọi người đừng ngắt nhéo anh ta như Tô Tiếu… vả lại Tô Tiếu còn không được tính là nam phụ nữa kia…

Về Ân Lê Đình, có người nói bi kịch của Kỷ Hiểu Phù khiến chàng trưởng thành, lời này ở một mức độ nào đó tôi không đồng ý, chỉ vì quá trình đó quá đau khổ quá bi thảm, hơn nữa phát triển có hơi bệnh hoạn. Có điều nếu một người luôn luôn mưa thuận gió hòa, e rằng rất khó trưởng thành. Giả sử bây giờ Lộ Dao cũng yêu chàng, hai người cao hứng ngọt ngào hạnh phúc, tôi đoán cả đời này chàng cũng không trưởng thành được. Cái gì là trưởng thành, cá nhân tôi cảm thấy đó là quá trình tìm thấy bản thân trong nghịch cảnh. Lộ Dao cũng vậy mà Ân Lê Đình cũng thế. Huống chi cái này cũng không tính là nghịch cảnh gì.

Nếu nói lúc vừa tới Tuyền Châu, Ân Lê Đình nhất thời luống cuống, tôi cảm thấy trước mắt Ân Lê Đình bắt đầu từ từ đắn đo, hơn nữa hiểu được một điều gì đó.

Chuyện liên quan đến kiếp trước của Lộ Dao, sau này sẽ từ từ nhắc đến, Không cần gấp, cái này cần tình cảm.

[39] Ta dịch từ bốn câu gốc 旧事方惊梦,故园可春深?坐怀晴翠色,相忆谓谁人? (Cựu sự phương kinh mộng, cố viên khả xuân thâm? Tọa hoài tình thúy sắc, tương ức vị thùy nhân) dịch dở mọi người thông cảm

Chương 43: Chưa sợ trăng canh ba

Ân Lê Đình ôm Lộ Dao về lều nàng, nương ánh trăng nhìn mặt nàng, quả nhiên không thấy dấu vết nửa giọt nước mắt, bỗng dưng lòng chàng giật thót. Chàng vội vàng thu liễm tâm thần, không dám ở lâu, đắp giúp nàng tấm chăn mỏng xong liền quay người đi ra khỏi lều. Vừa khép lại cánh lều, bản năng tập võ nhiều năm khiến chàng lập tức quay đầu lại nhìn. Chỉ thấy dưới ánh trăng, chếch về phía đông nam có một bóng đen lặng im không tiếng động chui ra, khinh công cực kỳ cao minh. Từ khi Ân Lê Đình hành tẩu giang hồ tới nay rất ít nhìn thấy cao thủ thế này. Lòng chàng chùng xuống, ở Tuyền Châu hơn hai tháng thế mà không hay trong thành có nhân vật thế này. Tiếp theo đó, một bóng đen khác truy theo sát gót, khinh công cũng không kém người phía trước, chính là nhị sư huynh Du Liên Châu. Ân Lê Đình siết thanh kiếm trong tay, lập tức động thân đuổi theo.

Ba người phi thân ra khỏi thành Tuyền Châu, sau đó nhắm hướng tây nam chạy tới, kẻ trước người sau chạy hơn mười dặm. Khinh công Ân Lê Đình hơi kém hơn hai người, đợi đuổi tới nơi, phát hiện hai người đã động thủ trên con đường rừng giữa lưng chừng núi rồi. Ân Lê Đình đang định rút kiếm hỗ trợ sư huynh, nhìn mấy khắc lại dừng tay, ấn chuôi kiếm lựa thế chờ phát động, chỉ vì hai người không ra tay liều mạng, ngược lại phần nhiều là thăm dò nhau. Người nọ vóc dáng cao to, che mặt bằng khăn đen, chỉ lộ ra hai con mắt, ánh mắt sáng rực, hiển nhiên tu vi rất cao. Bên này Du Liên Châu ra tay khách sáo, không hề tấn công chính diện, đối phương dường như cũng hàm ơn, thấy chiêu phá chiêu, một tới một lui, chiêu số cao minh lại không có sát khí. Ân Lê Đình nhìn nửa ngày, thấy tuy chiêu thức của Du Liên Châu nho nhã rành mạch, nhưng phát huy sâu sắc hết chỗ tinh xảo kỳ diệu của công phu Võ Đang, còn người kia công lực tương đương với Du Liên Châu, chiêu số đặc biệt nhưng rất lợi hại. Công lực hai người sàn sàn nhau, Ân Lê Đình quan sát một hồi cũng không khỏi cảm thấy đấu rất nhanh nhẹn sảng khoái. Trận tỉ thí kéo dài gần nửa canh giờ, Du Liên Châu ra một chiêu Thuận Thủy Thôi Chu, song chưởng hai người va chạm trực diện, nội lực không nhả, bùm một tiếng người nào người nấy nhảy lùi ra sau. Người nọ ôm quyền nói với Du Liên Châu “Võ Đang Du nhị hiệp quả nhiên danh bất hư truyền.”

Du Liên Châu hoàn lễ “Không dám. Xin hỏi các hạ là cao nhân phương nào? Vì sao đêm khuya ra vào thành Tuyền Châu?”

Người nọ không trả lời, quay sang Ân Lê Đình, Ân Lê Đình giữ lễ tiến lên “Tại hạ Võ Đang Ân Lê…” Nói chưa xong liền phát giác kình phong ập thẳng vào ngực. Ân Lê Đình cả kinh, không ngờ đối phương lại đột nhiên hạ sát thủ với mình bèn xuất kiếm trong tay, kề một bên vai, mũi kiếm xoay tròn chắn hết thượng trung hạ ba nơi trên người, chân vận dụng Truy Nguyệt Bộ cấp tốc lui lại. Chiêu này của đối phương phát ra thật sự quá nhanh quá đột ngột, Du Liên Châu lại cách hai người mấy bước, muốn xông lên đã không kịp. Kiếm Ân Lê Đình gặp chuyện không loạn, tay trái vỗ một chiêu Võ Đang Miên chưởng về phía đối phương, ai ngờ chân đối phương triệt thoái ra sau, thu hồi chưởng lực.

“Ân lục hiệp thật gan dạ sáng suốt, kiếm pháp tuyệt lắm! Kình lực kín kẽ, giọt nước không lọt.”

Ân Lê Đình thấy đối phương tựa hồ không có ác ý, bèn chĩa mũi kiếm xuống, ôm quyền nói “Xin hỏi các hạ là?”

Người nọ không đáp, lại nói “Tiểu nha đầu Lộ Dao này tuy rằng chiêu số xảo diệu, nội lực lại không đủ, nếu đụng phải cường địch nhất định chịu thiệt, những mong Ân lục hiệp chiếu cố nhiều hơn.”

Ân Lê Đình không ngờ đối phương lại biết Lộ Dao, hơn nữa giọng điệu dường như khá thân thuộc, không khỏi ngẩn người. Người nọ nói với hai người Du Ân: “Tại hạ ra vô Tuyền Châu không liên quan đến Võ Đang, hai vị không cần làm khó tại hạ.” Nói rồi cười ha hả, thân hình chớp động, nháy mắt biến mất nơi lưng chừng núi.

Ân Lê Đình nhìn sư huynh Du Liên Châu, Du Liên Châu lắc đầu nói “Đừng đuổi. Y đi từ khu lều trú ra, nghe giọng điệu có lẽ là bằng hữu của Lộ cô nương.”

Ân Lê Đình cau mày “Hai tháng nay đệ chưa từng thấy chỗ đó có cao thủ bậc này trú ngụ.”

“Cũng vì thế ta mới đuổi theo tới đây nhưng dường như người này không có ác ý. Quay về hỏi Lộ cô nương thì hơn.”

Ân Lê Đình nhìn đường núi chỗ người kia bỏ đi, quay người cùng Du Liên Châu đi về.

Sư huynh đệ hai người sóng vai mà đi. Du Liên Châu nhìn Ân Lê Đình đi bên cạnh, tuổi tác bảy sư huynh đệ bọn họ chênh lệch khá lớn, khi vị lục sư đệ này lên núi thì chàng đến tuổi nhược quán [40], hành tẩu giang hồ chưa lâu. Bây giờ chỉ chớp mắt, tiểu hài tử tóc trái đào túm vạt áo mình bi bô năm xưa đã trở thành một thanh niên ngọc thụ lâm phong. Với chàng mà nói, mấy sư đệ này tuy là đồng môn sư đệ nhưng lại giống như hài tử của mình. Từ nhỏ Ân Lê Đình đã ngoan ngoãn, so với Mạc Thanh Cốc thì yếu đuối non nớt hơn một chút. Đợi đến trưởng thành, tính tình càng hiền lành lương thiện, lại do dự thiếu quyết đoán, tính tình chân thành đơn thuần, lại không biết cách xử lý chuyện cá nhân. Vì thế mỗi lần hành tẩu giang hồ, mấy vị sư huynh quan tâm chàng nhiều nhất, không phải phương diện võ nghệ, phần nhiều là lúc gặp người gặp việc. Du Đại Nham từng nói qua, nếu tính tình lục đệ thận trọng ôn hòa bằng một phần mười kiếm pháp của đệ ấy thì không cần họ hao tâm như thế.

Nghe Trương Tùng Khê nhắc tới chuyện Ân Lê Đình và Lộ Dao, ban đầu chàng khá kinh ngạc. Vốn dĩ cứ tưởng với cái tính đứng trước mặt thiếu nữ là nói năng không lưu loát của Ân Lê Đình, quá nửa là tính toán như mình đời này không cưới thê tử, chuyên tâm nghiên cứu võ học. Ai mà ngờ theo sư phụ xuống núi một chuyến liền dẫn về một Lộ Dao Lộ cô nương. Từ đó chẳng những tật đỏ mặt càng lúc càng nghiêm trọng, thậm chí còn thêm cái bệnh muốn nói lại thôi, hồn vía lên mây nữa. Vài vị sư huynh đứng bên quan sát, vừa buồn cười vừa sốt ruột, không chịu nổi dáng vẻ chần chừ lưỡng lự của chàng, lúc này mới tìm lý do sai chàng tới Tuyền Châu, chỉ cầu mong cái tính do dự không quyết của chàng giúp chàng tìm được duyên nợ đời mình.

“Lục đệ, hai ngày trước chủ quản Từ đưa cho huynh một phong thư của Phó trang chủ, nói mời ta và đệ mười lăm tháng tám năm nay đến Thu Linh trang một chuyến. Đệ tính thế nào?… Lục đệ? Lục đệ?”

Thấy Ân Lê Đình hãy còn trầm ngâm, Du Liên Châu gõ chàng một cái “Lục đệ? Làm sao thế?”

Một lát Ân Lê Đình mới phát hiện Du Liên Châu kêu chàng “Nhị ca, huynh nói gì?”

Du Liên Châu đáp “Ta hỏi đệ Phó trang chủ Thu Linh trang mời sư huynh đệ chúng ta đến Trung Thu đi Thu Linh trang một chuyến, đệ dự tính thế nào?”

Ân Lê Đình gật đầu “Vâng, chuyện này chủ quản Từ đã nói với đệ rồi, tất nhiên là đệ đồng ý nhưng không biết ý sư huynh thế nào?”

“Trước mắt còn lâu mới đến Trung Thu. Chuyện ở đây xong, đợi đến Phù Điền Thiếu Lâm, sau đó bẩm báo sư phụ, chúng ta đi một chuyến.”

“Nhị ca… đệ muốn…” Ân Lê Đình thoáng tư lự, nói “Lộ Dao vì chuyện dược liệu, đắc tội một số dược thương, mấy ngày trước sát thủ đến hình như vì nguyên do đó. Đệ không yên tâm để Lộ Dao một mình, muốn đưa nàng về Thu Linh trang, có được chăng?”

Du Liên Châu biết chuyện sát thủ ở thành tây mấy ngày trước, nói “Đương nhiên là được. Có điều, lục đệ, Lộ cô nương hành y tứ xứ, thường hay bôn ba bên ngoài, đệ chiếu cố nàng một lúc nhưng sao chiếu cố được cả đời?”

Ân Lê Đình đáp “Đệ cân nhắc rồi. Đối phương là thương nhân dược liệu, chắc hẳn Phó trang chủ sẽ nhúng tay vào. Đến chừng đó nếu đối phương vẫn không chịu bỏ qua, đối phương đã mướn sát thủ, chúng ta dùng thủ đoạn giang hồ thay Lộ Dao giải quyết chuyện này cũng đúng tình hợp lý. Lần này đưa Lộ Dao về Thu Linh trang rồi, đệ sẽ hỏi thử Phó trang chủ cụ thể đầu đuôi sự việc, nếu được, do tiểu đệ xử lý là được.”

Du Liên Châu ngẩn ra, lục đệ xưa nay luôn không biết tính toán cho mình lại có thể cẩn thận tỉ mỉ cân nhắc chuyện này, hơn nữa còn suy nghĩ rất chu đáo, không nghi ngờ gì đã khiến người biết rõ tính tình Ân Lê Đình như chàng có phần sửng sốt. Lại nghe Ân Lê Đình nói “Lộ Dao cả ngày bận tới bận lui, cũng không suy nghĩ mấy chuyện này, phải nghĩ biện pháp giúp nàng mới được.”

Du Liên Châu nghe xong trong lòng cảm thấy buồn cười. Lộ Dao không cân nhắc? Chàng nhớ đến đối sách Lộ Dao nói liên quan đến ngũ đệ Trương Thúy Sơn mà Trương Tùng Khê thuật lại cho chàng, tỉ mỉ kín kẽ mà lợi hại. Thầm than không chừng Lộ Dao sớm đã chuẩn bị một trăm lẻ tám kế đối phó người ta rồi, đệ đệ ngốc nghếch nhà mình mới bắt đầu học cách nhọc lòng lo nghĩ. Có điều ngẫm lại, thầm nhủ như thế cũng tốt, lục đệ hành tẩu giang hồ võ công tuy cao nhưng thêm vài bận đắn đo suy nghĩ thế này vẫn tốt hơn. Bèn nói “Thế cũng tốt, tất cả chờ chúng ta đi Phù Điền Thiếu Lâm xong lại tính tiếp.”Thực ra lần này Du Liên Châu sai hoàn toàn. Đừng nói một trăm lẻ tám kế sách, một kế Lộ Dao cũng không nghĩ. Chỉ vì theo ý nàng, chuyện này đã giao cho Phó Thu Nhiên xử lý rồi, không cần nàng tốn thời gian công sức. Lại nói, công tác hậu Tuyền Châu đã đủ khiến nàng bận rồi. Mấy ngày nay không có bệnh nhân mới tới nữa, phủ tri châu và Diệu Âm quan ở thành tây mỗi nơi chỉ còn vài chục bệnh, vả lại, mắt thấy tin tức dịch bệnh Tuyền Châu chuyển biến tốt đã lan truyền nhanh chóng. Theo tin Từ Thiên thu được, triều đình đã phái tri châu mới tới Tuyền Châu. Lộ Dao cười lạnh, lúc Tuyền Châu xảy ra chuyện triều đình không nghe không hỏi, phong tỏa thành bỏ mặc sống chết của dân chúng trong thành, rõ ràng không muốn tốn tiền bạc tinh lực chống dịch. Bây giờ thấy không có việc gì liền phái tri châu tân nhiệm tới, nếu lúc ấy tình hình dịch bệnh không bị khống chế, không khéo triều đình dám phái binh mã tới đốt luôn cửa cảng thành trấn trọng yếu này. Vả lại chiến tranh loạn lạc, có thể xây dựng lại được không đều không chắc chắn.

Chỉ là Lộ Dao không phải người hận đời, vấn đề nàng đắn đo càng thực tế hơn. Sau khi sai Từ Thiên nghe ngóng cách làm người của tri châu mới tới, là kẻ tham công loại trừ đồng liêu, các vị đại phu thương lượng một hồi.

Đại phu dám vào thành hành y lúc Tuyền Châu đang ở giai đoạn ác liệt nhất đều không vì hai chữ danh lợi, lại không muốn dây phiền phức vào thân. Vì thế đập bàn quyết định trước mắt bắt đầu lục tục thoái lui là tốt nhất, đỡ phải chọc vào hạng chủ nhân như thế.

Thế nên, ngay ngày đầu tiên thành Tuyền Châu mở cửa, mười đại phu lặng lẽ nối tiếp nhau ra ngoài, do người của Thu Linh trang chờ sẵn ngoài thành hộ tống về nhà. Lộ Dao và mấy đại phu còn lại ở lại thêm mười ngày, một mặt phun rượu thuốc phòng dịch lần cuối, một mặt tiêu hủy lều bạt, dược liệu còn dư tặng cho bá tánh trong thành. Lộ Dao còn bận sắp xếp toàn bộ ghi chép điều trị dịch ác hạch lần này, bao gồm phòng dịch, điều trị, cách châm cứu, dùng thuốc vân vân, bận túi bụi.

Ân Lê Đình không mấy an tâm người động thủ với Du Liên Châu và chàng hôm đó, từng hỏi Lộ Dao có phải lần này có người võ công không kém cùng nàng đến đây không.

Lộ Dao chớp mắt, sực nhớ tuy từ khi vào thành không thấy Phạm Dao xuất hiện lại nhưng quả thật nàng có để cho y một căn lều cùng với quần áo dược vật phòng bệnh bèn gật đầu “Có một người như thế, sao vậy, Ân lục ca gặp y rồi hả?”

Ân Lê Đình gật đầu “Chẳng những gặp rồi, nhị ca và ta đều động thủ với y rồi.”

Lộ Dao tròn mắt “Chuyện lúc nào, sao ta không biết?”

Ân Lê Đình đang định đáp là lúc hai người cúng Cố Nhược Trường trên đầu thành lại đổi ý, sợ Lộ Dao đau lòng nữa, bèn nói “Mấy ngày trước, có một đêm ta quay về lều nhìn thấy y và nhị ca một trước một sau phi thân ra khỏi thành, ta liền đi theo xem thử, sau đó ba người động thủ mấy chiêu. Người đó là ai thế?”

Lộ Dao thoáng trầm ngâm, gật đầu đáp “Thế à… y từng là một bệnh nhân của ta, giao tình không nhạt. Lần này y tới Tuyền Châu có chút việc, ta cản không được y đành để y ở nhờ trong khu lều của đại phu. Chỗ này sạch sẽ hơn nơi khác, đỡ lây ác hạch. Có điều, Ân lục ca, ta không thể nói cho huynh biết y là ai.”

Ân Lê Đình giật mình, nghe Lộ Dao giải thích “Ta biết thân phận y là vì khi chữa trị cho y, y tin tưởng mới nói cho ta biết. Theo quy tắc của đại phu, không thể tiết lộ bí mật của bệnh nhân cho người khác, nên Ân lục ca, xin lỗi huynh. Có điều, ta nghĩ tuy y cũng là người trong võ lâm nhưng chắc là không quan hệ mấy với các huynh đâu.”

Ân Lê Đình nghe xong cũng tiện vặn hỏi “Đã như thế, y lại không có ác ý, đương nhiên ta không hỏi nữa. Lộ Dao, muội đừng nghĩ nhiều.”

Lộ Dao cười nói “Có điều ba người các huynh đúng là rảnh thật, hôm đó động thủ so chiêu ai lợi hại hơn thế?”

Ân Lê Đình đáp “Công lực nhị ca và y sàn sàn nhau, ta không bằng hai người.”Lộ Dao cười huơ huơ ngón tay “Ân lục hiệp không cần khiêm tốn, tuổi huynh và hai người họ chênh nhau gần hai mươi, đợi hai mươi năm nữa, nhất định huynh không thua gì họ.”

Ân Lê Đình cũng cười “Cũng mong là thế.”

Lộ Dao vỗ vai chàng “Không sao, bất luận thế nào, so công phu chí ít còn có ta làm đệm lót cho huynh.” Kế đó ngẫm nghĩ, sờ mũi nói “So sánh huynh với ta liệu có vũ nhục tiếng tăm phái Võ Đang của huynh quá không?”

Ân Lê Đình sờ cằm nói “Thật ra, Lộ Dao, luận chiêu thức, chiêu số của muội quả thật không sai. Ta lịch duyệt giang hồ không phong phú bằng các vị sư huynh nhưng đến nhị ca và tứ ca cũng cho rằng chiêu thức của muội kỳ ảo mà đa dạng, chúng ta đều không nhận ra lai lịch, cũng cho rằng đấy tuyệt đối là chiêu số cực cao minh trên giang hồ. Nhưng nội lực của muội thật sự là…”

“Tệ hết chỗ nói hả?” Lộ Dao cười “Có lẽ là ta không có thiên phú về mặt nội công. Sách giảng giải chiêu thức ta đọc còn hiểu được, trên đó đều có tranh vẽ mà. Nhưng sách dạy nội công ta nhìn đúng là phí hơi, đành hiểu được chỗ nào luyện chỗ đó, lại thêm luyện tập bữa đực bữa cái nữa.”

“Đọc sách dạy nội công phí sức? Vì sao không nhờ lệnh sư chỉ dạy?” Ân Lê Đình thắc mắc.

Lộ Dao nhún vai “Ta không có sư phụ. Chút công phu này của ta toàn là tự học thành tài, thế nên chả ra sao. Mấy môn nội công đó cái nào cái nấy đều huyền diệu, ta nhìn là choáng váng.”

Ân Lê Đình tròn mắt ‘Tự học thành tài? Không phải muội nói sư môn muội…” Chàng nhớ rõ rành rành Lộ Dao từng nói chính sảnh sư môn nàng treo một tấm biển trên đề “Phổ Tế Thiên Hạ Bác Ái Thương Sinh”, tám chữ đó từng khiến chàng rung động.

Lộ Dao xua tay “Sư môn ta chỉ truyền thụ y thuật. Võ công này là sau khi ta rời khỏi sư môn, học được ở bên trong một trúc cốc [41]. Vì một cái… ngoài ý muốn, ta phát hiện ở đó không ít y thư rất hay, ngoài ra còn có sách vở ghi chép võ công chiêu thức. Có lẽ nó từng là nơi ở của vị tiền bối tinh thông võ công y thuật nào đó. Chẳng qua ta không nhìn thấy bất cứ ai. Ta ở nơi đó vài năm, y thuật học trọn vẹn, võ công thì ta nhặt nhạnh vài môn nhìn có vẻ dễ chơi học sơ sơ vài phần, không nghiêm túc lắm, kết quả thành cái dạng gà mờ thế này đấy.”

Lộ Dao giải thích một hồi chẳng những không giải đáp được thắc mắc của Ân Lê Đình, ngược lại càng khiến chàng kinh nghi bất định. Ngày đó tại Tử Tiêu cung trên núi Võ Đang, chiêu số Lộ Dao đả bại Viên Nghiệp, người phái Võ Đang đều nhìn rõ mồn một. Tuyệt đối là kiếm pháp tuyệt học với chiêu thức kỳ diệu, chính vì Lộ Dao chỉ có chiêu thức không có nội lực nên giảm bớt uy lực không ít. Nếu là Lộ Dao chỉ học bâng quơ vài ba phần bên ngoài, vậy trọn bộ công phu sẽ kinh người cỡ nào? Hơn nữa đến đại sư huynh Tống Viễn Kiều cũng không nhìn ra lai lịch chiêu thức. Mọi người thật sự khó kết luận.

Lộ Dao thấy Ân Lê Đình cúi đầu suy nghĩ, bỗng dưng vỗ tay nói “Xưa nay không phải Võ Đang các huynh lấy nội công làm chủ sao? Chắc là huynh xem hiểu sách ghi chép giảng giải nội công chứ hả?”

Ân Lê Đình nghe xong nói “Thông thường mà nói thì có thể, làm sao? Muội muốn?…”

Mắt Lộ Dao lóe lên hào hứng “Không bằng chúng ta đến trúc cốc một chuyến, huynh có thể giảng giải giúp ta một chút. Bây giờ ta cũng cảm thấy cái món nội lực này không luyện đàng hoàng không được, ít nhất leo phòng hái thuốc gì đó dễ dàng hơn nhiều.”

Ân Lê Đình nghe mà dở khóc dở cười “Lộ Dao, võ công tâm pháp, nhất là nội công đều là bí kiếp của các môn các phái, sao có thể dễ dàng đưa cho người khác? Còn kêu người ta giải thích nữa?”

Lộ Dao duỗi cổ, trề môi nói “Có cái gì mà bí với chả mật? Ta thấy không khác y thuật là bao, giữa các đại phu cần trao đổi mài giũa một chút mới nâng cao tài năng được, chưa nghe nói vị đại phu nào truyền thụ một ít phương thuốc kỹ năng châm cứu gia truyền mà không phải thần y hết.”

Ân Lê Đình giật mình. Mỗi lời Lộ Dao nói ra đều kinh người, nghe thì có vẻ hoang đường nhưng cẩn thận ngẫm kỹ lại có mấy phần đạo lý.

Lại nghe Lộ Dao nói “Dù sao trúc cốc kia cũng không giống môn phái gì đó, không tính được. Ân lục ca, huynh đi hay không đây?”

Ân Lê Đình nhìn bộ dạng nhăn mày chống nạnh của Lộ Dao, ngẫm lại nếu nội lực của nàng có thể tăng lên một chút, sau này đụng phải cường địch cũng an toàn hơn một chút bèn gật đầu: “Được, thế thì chờ rảnh rang ta cùng muội đi một chuyến.”

Tác giả có lời muốn nói:

Được rồi, khuê nữ nhà ta nội lực không đủ, một nguyên nhân là lười biếng. Đương nhiên một lý do khác là cái gọi là khác ngành như cách một tòa núi. Mấy cái sách ấy tôi đoán người bình thường không ai đọc hiểu được. Nhìn sách giảng nội công trong nguyên tác của bác Kim, tôi cũng không nói được gì ~ nghe sao mà giống như tác phẩm triết học nào đó.

[40] Thanh niên khoảng 20 tuổi thời xưa

[41] Cốc là một chỗ hang, núi lõm vào bên trong. Trúc cốc tức là cốc bên trong trồng trúc.

Chương 44: Đào hoa lầm lẫn mấy phần

Lần này chẳng những Ân Lê Đình, cả Du Liên Châu cũng tới thắp nhang. Hai tháng ở Tuyền Châu, cho dù chàng và Ân Lê Đình là người ngoài nghề cũng nhìn thấy được nỗi vất vả của y giả.

Chủ ý của mọi người là lặng lẽ rời đi không kèn không trống, đỡ phải kinh động đến đám quân Nguyên vẫn còn canh gác ngoài thành. Ai ngờ không biết vì sao tin tức sắp rời đi bị tiết lộ ra ngoài. Vì thế sáng sớm hôm đó, Lộ Dao chui từ lều ra, mắt vẫn còn lờ đờ ngái ngủ thì nhìn thấy bên dưới mười mấy nóc lều còn lại, một đám người đông nghìn nghịt đứng ở đó. Lộ Dao cứ tưởng mình còn chưa tỉnh ngủ, nhìn nhầm, ra sức dụi mắt, phát hiện đám đông vẫn còn chỗ cũ, hơn nữa còn rõ ràng hơn.

Lập tức ý thức được phát sinh cái gì, Lộ Dao chỉ cảm thấy trên đầu có mấy đám mây đen lướt qua.

Ân Lê Đình đã luyện công buổi sáng xong, thì thầm “Sáng sớm nay ta vừa quay về thì phát hiện những bá tánh này ở đây. Chủ quản Từ đã nói chuyện với họ nửa ngày, hỏi họ, họ nói là muốn tiễn các đại phu một chặng đường.”

Lộ Dao nghiến răng nghiến lợi hỏi nhỏ “Từ Thiên đâu? Ở chỗ nào?”

Chưa đợi Ân Lê Đình trả lời, Từ Thiên đã tới “Lộ đại phu, thuộc hạ làm việc sơ suất mới để tin tức ra thành hôm nay bị lộ. Trước mắt xe ngựa của các vị đại phu đã chuẩn bị xong, một khắc sau có thể ra khỏi thành. Chuyện còn lại, thuộc hạ sẽ tự xử lý.”

Lộ Dao nói “Chỗ này xuôi về đông bắc bốn mươi dặm là Huệ An, tối nay chúng ta gặp nhau ở đó.”

Từ Thiên gật đầu lia lịa “Cứ theo lời Lộ đại phu.”

Lộ Dao nhìn đám đông bên dưới, ngoẹo đầu nói với Từ Thiên “Chủ quản Từ, lần này bổn cô nương giúp ông một bận. Cuối năm Thu Nhiên chia huê hồng nhớ mời bổn cô nương một bữa ở Thiên Hương lâu cho ngon lành.”

Từ Thiên quệt mồ hôi trán “Đừng nói một bữa, Lộ đại phu bao Thiên Hương lâu một tháng cũng được nữa là!”

Ân Lê Đình và Du Liên Châu đứng bên thấy thái độ của Lộ Dao và Từ Thiên lấy làm kỳ quái. Sáng sớm nay Du Liên Châu thấy bá tánh tập trung gần đó, lòng khá xúc động, nói với Ân Lê Đình hôm nay mới kiến thức được chuyện hiệp nghĩa không phải chỉ dùng mấy chữ “giữa đường gặp chuyện bất bình” là có thể khái quát. Cái gọi là ‘Phổ Tế Thiên Hạ Bác Ái Thương Sinh” của sư môn Lộ Dao cũng là hiệp nghĩa cơ bản. Nhưng lúc này nhìn Lộ Dao nghiến răng nghiến lợi với tình cảnh khá cảm động trước mặt, hai người không khỏi nhìn nhau.

Bên này Lộ Dao nói chuyện với Từ Thiên xong, đi tới trước một bước, cao giọng nói với bá tánh Tuyền Châu tới đưa tiễn “Hôm nay các vị tiễn đưa, thật quá ưu áu, chúng ta thật sự không dám nhận, trước nói lời cảm tạ ở đây.”

Ở đây lâu như vậy, bá tánh Tuyền Châu ít nhiều đều biết mặt mười mấy vị đại phu ở nơi khác đến này, có người nhận ra Lộ Dao, hét to “Lộ đại phu! Ngài đại ân đại đức cứu cha mẹ vợ con tiểu nhân, tiểu nhân tại chỗ này dập đầu với ngài.” Nói rồi đại hán bảy thước dập đầu liền ba cái. Lại nghe có người hô “Âu Dương đại phu, tính mạng gia mẫu tiểu sinh nhọc ngài mới giữ được, gia mẫu lệnh tiểu sinh nhất định phải gặp mặt ngài tạ ơn.” Nói rồi bái sát đất. Nhất thời gian mọi người đều hô tên các đại phu khác nhau, quỳ xuống tạ ơn. Các đại phu liên tục chối từ nhưng không cản nổi bá tánh Tuyền Châu đông đúc. Lộ Dao hết cách, vội vàng cao giọng trước khi có người quỳ xuống nữa “Chư vị đừng làm thế, thật ra lần này việc Tuyền Châu, người chư vị nên cảm tạ nhất là Đàm đại phu Đàm Lộc Trữ, hơn hai tháng trước huynh ấy đã nhiễm bệnh không cứu được mà chết. Đàm đại phu y thuật trác tuyệt, tử tế nhân từ, tuổi vừa hai lăm đã sớm ra đi. Nếu chư vị muốn cảm tạ, những mong có thể đến trước mộ Đàm đại phu ở thành nam cúng tế, cũng có thể an ủi Đàm đại phu trước khi lâm chung vẫn nhớ mãi không quên an nguy của bá tánh Tuyền Châu. So sánh với Đàm đại phu, việc mấy người chúng ta làm không có gì đáng kể.”
Bên dưới có không ít bệnh nhân được Đàm Lộc Trữ chữa trị. Đàm Lộc Trữ nho nhã lễ độ, đối với bệnh nhân rất tỉ mỉ chu đáo, vì thế không ít người cảm động nhớ tới y. Nghe Lộ Dao nói vậy, đương trường có người dẫn đầu đi tới mộ chôn di vật do Đàm Tú Trữ lập cho huynh trưởng ở thành nam lúc cúng tuần lần đầu. Người biết Đàm Lộc Trữ trực tiếp đi qua đó, không ít người không quen cũng bị dòng người cuốn đi qua, dọc đường đi còn hỏi han chuyện về Đàm Lộc Trữ, nhất thời người bên dưới tản đi gần bảy tám phần. Lộ Dao chấp tay vái những người còn lại trước, kế đó vỗ vai Từ Thiên, nói nhỏ “Còn lại tự ông xem mà làm đi, có điều nhớ kỹ, tu sửa lại mộ di vật của Lộc Trữ cẩn thận. Lần này, chuyện Lộc Trữ…” Nói rồi nhìn nhìn Đàm Tú Trữ, lại nhìn Ân Lê Đình, nhất thời không biết nên nói gì, đành thở dài.

Quay người kéo Ân Lê Đình nói “Ân lục ca, huynh và Du nhị ca đi về thu dọn một tý đi, chúng ta nhanh chóng khởi hành.”

Ân Lê Đình hơi khó hiểu vì sao phải đi gấp như thế, đang muốn hỏi, Lộ Dao dựng một ngón tay trước miệng chàng “Đợi lát đi đường ta giải thích, chúng ta mau đi đã.”

Ân Lê Đình quay đầu, phát hiện Du Liên Châu đã xoay đi về lều mình dọn đồ bèn không nói nhiều nữa, gật đầu với Lộ Dao “Ừ.”

Từ Thiên làm việc rất hiệu quả, quả nhiên không tới một khắc sau, Lộ Dao cùng mấy đại phu, sai vặt còn lại, thêm Ân Lê Đình và Du Liên Châu người cưỡi ngựa, người ngồi xe từ thành tây đi ra. Quan quân gác thanh không nhận được bất cứ mệnh lệnh nào, một đoàn người nghênh ngang ra khỏi thành.

Vừa ra khỏi thành, đoàn người đồng thời quay đầu ngựa, nhắm Huệ An ở hướng đông bắc mà đi.

Trên đường, Đàm Tú Trữ và Tô Tiếu cùng hai đại phu khác ngồi trên bốn chiếc xe ngựa, hai đại phu khác cùng nhóm Lộ Dao đều cưỡi ngựa. Đến lúc này Lộ Dao mới chậm rãi giải thích lý do vì sao đi gấp với Ân Lê Đình và Du Liên Châu.

Hóa ra ba năm trước, một lần Lộ Dao hành y ở Quảng Nguyên, Xuyên Trung, từng gặp qua chuyện tương tự. Khi đó không ít bệnh nhân đến tiễn đưa nàng, kết quả lại bị quan phủ địa phương xem là phản loạn tụ tập, bản thân bị quy là đầu sỏ phản loạn mà nhốt lại. Lúc ấy nàng tốn không ít bạc mới ra được nhà lao nha môn phủ châu. Từ đó về sau, hơn hai năm ròng nàng đều tránh xa đất Xuyên Trung, chỉ sợ còn có người nhận ra nàng là ngươi bị truy lùng ở đất này mất nửa năm. May mà thời điểm này binh mã loạn lạc, triều chính không xong, nàng chỉ bị truy nã trong phạm vi Quảng Nguyên, bằng không cuộc sống thật đúng là khó khăn. Vì thế từ đó về sau Lộ Dao triệt để học hỏi cái gì gọi là tới đỉnh điểm thì ngưng, đỡ rước họa vào thân.Mấy người Du Liên Châu nghe xong không ai không căm phẫn Thát tử tàn bạo bất nhân, Lộ Dao thấy hình như mình gián tiếp kích động mâu thuẫn dân tộc, vội vàng xua tay “Thật ra quan binh cũng chỉ vâng lệnh thượng cấp mà làm, cấp trên lại vâng lệnh cấp trên, mọi người đều khó cả. Nói đi nói lại, vẫn là kẻ thống trị hôn quân vô năng, nếu có nhân tài trị thế, bốn bể yên ổn, có lẽ cũng không nhiều chuyện như vậy.”

Du Liên Châu lại không cho là đúng, nghiêm mặt nói “Bốn bể yên ổn thì thế nào? Đám Thát tử hồ lỗ này giết bá tánh ta, chiếm sông núi ta, dân chúng Trung Nguyên lầm than, chung quy có một ngày nhất định phải đuổi chúng về lại quan ngoại.”

Lộ Dao sờ mũi, nghĩ bụng rõ ràng là huynh kỳ thị chủng tộc mà, bây giờ nếu thật sự thái bình thịnh thế, hoàng đế là người Mông Cổ hay người Hán thì có hề chi? Lộ Dao đang định buột miệng nói thì nhìn đến Ân Lê Đình, thầm nghĩ nếu mình mở miệng phản bác nhị ca chàng, với tính chàng sợ là khó xử. Ngẫm nghĩ lại, Võ Đang thất hiệp bọn họ từ nhỏ đã lớn lên trong hoàn cảnh loạn lạc khắp nơi thế này, thời đại mà người Hán bị đồ sát, có lẽ lời của mình sợ là tổn thương tình dân tộc của họ, vì thế quyết định vẫn là ngậm miệng rủa thầm thì tốt hơn. Ân Lê Đình đi một bên nhận ra hình như Lộ Dao cúi đầu làm mặt quỷ, lầu bầu gì đó, biết nàng có chuyện chưa nói, muốn gặng hỏi, chỉ thấy Lộ Dao ở sau lưng Du Liên Châu lừ mắt nhăn mũi, không nhịn được cười thành tiếng.

Tối hôm đó một đoàn người tới Huệ An, tìm một khách sạn sạch sẽ rộng rãi trọ lại. Phó Thu Nhiên sớm đã phái người tới chuẩn bị tất cả, phòng ở ăn uống không thứ gì không thoải mái tinh tế. Mấy tháng nay Lộ Dao ăn toàn mì luộc, ngủ trên giường dã chiến chật hẹp, tắm rửa chỉ có một chậu nước nóng lau chùi qua loa, lần này rốt cuộc cũng thở phào được. Bàn ăn trong đại sảnh đường bị mọi người càn quét sạch sẽ, ngay cả Đàm Tú Trữ cũng không nhịn được mà ăn khá sung sướng, huống chi là Lộ Dao và Tô Tiếu, mấy kẻ ăn chẳng kể gì đến hình tượng. Nhất là Tô Tiếu, Lộ Dao ăn món gì hắn cướp món đó, luận nhanh nhẹn luận tốc độ hắn không bằng Lộ Dao nhưng cái miệng mồm mép thì hắn ăn đứt nàng: Tiểu Lộ à, cô ăn nhiều thế cẩn thận ảnh hưởng tới thân hình đấy, trước mặt công tử phong lưu hào hoa như ta cô không chú ý tướng ăn của mình thật tình quá thiếu sáng suốt rồi, Lộ Dao cô cẩn thận mấy món này không tốt cho da cô đâu. Xưa nay cái miệng không buông tha ai, thế mà lần này Lộ Dao chỉ liếc hắn một cái, mặc hắn nói hươu nói vượn, một câu cũng không đốp lại. Tô Tiếu còn đang cao hứng: rốt cuộc cũng có ngày hắn nói cho Lộ Dao hết đường nói lại, nhưng đợi đến chừng thấy mấy cái dĩa trước mặt Lộ Dao sạch trơn quá nửa mới ý thức được, không phải Lộ Dao không trả lời được mà là miệng bận dùng để ăn đồ ăn, căn bản không để ý đến hắn. Nhét một miếng chân giò hun khói ướp mật vào miệng rồi, Lộ Dao chùi miệng, vỗ vai Tô Tiếu nhìn cái mặt hậm hực của hắn đắc ý nói “Lúc bản lĩnh cướp cơm của cô nương ta đứng đầu sư môn, tiểu tử ngươi còn đang tụng bản đồ huyệt vị đấy!”

Ăn cơm xong, mạnh ai nấy về phòng người đó nghỉ ngơi. Ân Lê Đình về phòng rửa ráy một phen, thay quần áo, cảm thấy sảng khoái không ít. Đang suy gẫm xem có nên tìm nhị ca Du Liên Châu thương lượng chuyện đi bái phỏng Phù Điền Thiếu Lâm hay không, một tiếng bước chân ngừng lại bên ngoài, nhẹ nhàng gõ hai cái. Ân Lê Đình mở cửa, người trước mắt làm chàng ngẩn ra nửa ngày “Đàm đại phu?”

Đứng ở cửa chính là Đàm Tú Trữ. Nàng mặc áo xa tanh vạt ngắn màu hồng cánh sen, bên dưới là quần lụa mỏng đính khóa ngọc, tóc đen mềm búi xoắn kiểu tim, cài một cây trâm ngọc bích, thướt tha trước cửa, dưới ánh đèn động lòng người không sao tả xiết. Từ sau ngày nàng tặng Ân Lê Đình hà bao kia xong cũng không đứng chờ chàng mỗi sáng nữa. Còn Ân Lê Đình, sau hôm nhận được hà bao, cứ không biết xử lý chuyện này ra sao, sau đó vừa vặn đụng phải chuyện Lộ Dao sầu não vì ngày giỗ Cố Nhược Trường tới gần khiến chàng lo lắng không thôi, nhất thời cũng quẳng chuyện này qua một bên.

“Ân… Ân công tử, liệu tiểu nữ có quấy rầy công tử không?”

Ân Lê Đình lắc đầu “Nào có, Đàm đại phu có việc ư?”

Hàm răng trắng của Đàm Tú Trữ khẽ cắn đôi môi hồng, nói “Tiểu nữ có chuyện muốn nói với công tử.”

Từ lúc nhận hà bao của Đàm Tú Trữ, trong lòng Ân Lê Đình luôn thấy bất an, cứ suy đi nghĩ lại nên dùng phương pháp nào khéo léo từ chối đối phương, song lại sợ thương tổn tình ý lẫn mặt mũi người ta, cứ chần chừ mãi. Nếu là lúc trước, chàng thà xem như chuyện gì cũng không biết, tránh mặt không gặp người ta là xong. Nhưng Lộ Dao biết được, nhướng mày nói với chàng chuyện này kéo dài càng lâu càng tổn thương, huống chi trời giáng vận đào hoa, nếu ứng đối không tốt, cẩn thận biến thành nợ đào hoa. Chàng nghe Lộ Dao mở miệng “đào hoa”, ngậm miệng “đào hoa” mà mặt đỏ bừng bừng, lắp bắp “Lộ Dao, muội đừng nói lung tung, đồn ra ngoài ảnh hưởng đến danh tiết Đàm đại phu không tốt đâu.” Lúc đó Lộ Dao nhìn bộ dạng Ân Lê Đình, than thở, hiểu được dưa hái xanh không ngọt, chuyện này không miễn cưỡng được, nghiêm chỉnh nói “Ân lục ca, nếu huynh không có ý với Tú Trữ, cái hà bao này xử lý sao cũng không phải, biện pháp tốt nhất vẫn là huynh đích thân trả cho người ta. Cũng coi như triệt để cắt đứt ý niệm của người ta, Tú Trữ là cô nương tốt, đỡ lầm lỡ cô ấy.”

Nhớ đến lời Lộ Dao, Ân Lê Đình hít sâu một hơi kềm nén cảm giác quẫn bách lo âu trong lòng “Đàm đại phu chờ một chút.” Nói rồi quay vào bàn, lấy hà bao trong bọc hành trang ra nhét vào tay áo. Ra cửa nói với Đàm Tú Trữ “Tối nay ánh trăng khá đẹp, Đàm đại phu có muốn vào trong sân ngồi một chút?”

Đàm Tú Trữ nghe Ân Lê Đình lên tiếng mời, trong mắt thoáng qua chút ánh sáng “Xin theo ý Ân công tử.”

Chương 45: Nhân duyên tự thành thuyết

Ánh trăng sáng trong, bên hồ liễu rủ, gió nhẹ ẩm ướt mang phong vị Giang Nam phất qua, lại mang theo ba phần say sưa.

“Ân công tử, chúng ta dừng chỗ này nghỉ chân một chút được không?” Đàm Tú Trữ chỉ vào bàn ghế đá.

Ân Lê Đình gật đầu “Như lời Đàm đại phu.”

Hai người trước sau ngồi xuống, Ân Lê Đình đang chần chừ nên mở miệng thế nào thì nghe Đàm Tú Trữ nhỏ nhẹ lên tiếng “Ân công tử, sáng mai… sáng mai tiểu nữ phải về Vĩnh An rồi, gia phụ đang chờ nơi đó.”

“Ồ? Đàm đại phu đi một mình?”

Đàm Tú Trữ lắc đầu “Phó trang chủ sai thuộc hạ đưa tiểu nữ đi.”

Ân Lê Đình nói: “Tuy tại hạ chưa biết Phó trang chủ nhưng thời gian này thấy được, Phó trang chủ làm việc cực kỳ chu đáo, tất sẽ chiếu cố tốt cho Đàm đại phu.”

Đàm Tú Trữ mấp máy đôi môi hồng, thần sắc lo âu, cúi đầu nói “Gia phụ có lẽ còn chưa hay tin chuyện ca ca, tiểu nữ sợ…”

Ân Lê Đình nhớ đến Đàm Lộc Trữ, không nhịn được than thở, biết chuyện này rất khó an ủi, nửa ngày mới nói: “Chuyện lệnh huynh tại hạ hết sức đồng cảm. Đàm đại phu, cô nên nghĩ thoáng hơn, lệnh tôn còn cần cô an ủi.”

Đàm Tú Trữ khẽ khàng lau khóe mắt, giọng hơi khàn “Phụ thân và ca ca cả đời chú trọng nhất là hành y tế thế cứu người, ắt hẳn bản thân ca ca dưới cửu tuyền cũng không hối hận đã tới Tuyền Châu. Như thế có lẽ phụ thân cũng được an ủi đôi phần.”

Ân Lê Đình nghe xong ngẩn ra. Nữ tử xinh đẹp nho nhã được cưng chiều như thế mà tính tình lại kiên cường. Nếu không nghe Lộ Dao nói qua tính cách Đàm Tú Trữ, lại từng chính mắt nhìn thấy lúc cúng thất tuần Đàm Tú Trữ, chắc chàng sửng sốt lắm. Vì thế mỉm cười nói “Đàm cô nương có thể nghĩ như thế, lệnh huynh dưới cửu tuyền tất yên lòng.”

Đàm Tú Trữ ngước lên thấy Ân Lê Đình mỉm cười, gương mặt tuấn tú được ánh trăng nhẹ nhàng mơ hồ bao phủ, tức thì giật mình, dời mắt đi “Ân công tử… cười, cười gì vậy?”

“Đàm đại phu giống với Lộ Dao, tính tình đều rất kiên cường, khiến người ta bội phục. Tại hạ đang nghĩ, có phải nữ tử học y đều như thế không.”

Đàm Tú Trữ nghe Ân Lê Đình chân thành khen ngợi liền đỏ mặt, đầu càng hạ thấp hơn. Đang định lấy can đảm mở miệng, lại thấy Ân Lê Đình đẩy thứ gì đó đến trước mặt mình, chính là cái hà bao mình tặng cho chàng. Lòng Đàm Tú Trữ lộp bộp, ngước lên nhìn Ân Lê Đình, nghe chàng nói “Vật này vốn là đồ của Đàm đại phu, Ân mỗ giữ giùm một thời gian. Ngày mai Đàm đại phu phải về Vĩnh An, vật này hẳn nên trả lại nguyên chủ.”

Đàm Tú Trữ nghe Ân Lê Đình thoái thác, vẻ mặt cực kỳ lạ lùng, vui buồn bất chợt, khóe mắt loang loáng nước, hơi thở bất ổn “Cái… cái hà bao này vốn là tiểu nữ tặng cho công tử, công tử… không nhận?”

Ân Lê Đình lắc đầu “Vốn Ân mỗ không xứng nhận vật này, cô nương tuệ chất lan tâm, hậu nhân danh y. Ân mỗ xuất thân chẳng qua là một cô nhi, lại là một kẻ võ biền, quả thật không xứng với cô nương, cô nương xứng đáng chọn được mối nhân duyên tốt đẹp.”

Đàm Tú Trữ nghe xong, nhìn hà bao mình tốn bao tâm huyết thêu nên, đôi môi mấp máy, cứng rắn kềm nén nước mắt nơi khóe. Ân Lê Đình ngồi đối diện nhìn nàng, hết sức bất an, nhưng nghĩ đến lời Lộ Dao cảm thấy rất có lý. Đau dài không bằng đau ngắn, bây giờ nói rõ vẫn tốt hơn để nàng cứ mê muội lầm lỡ duyên phận bản thân. Vì thế cũng im lặng không lên tiếng, hồi lâu mới nghe Đàm Tú Trữ cắn môi hỏi nhỏ “Công tử…vì, vì Lộ tỷ tỷ ư?”

Ân Lê Đình không ngờ nàng lại hỏi thế, thoáng ngây người, lại không tự chủ được gật đầu “… Phải.” Nói xong mặt lập tức nóng ran, bấy giờ mới ý thức được mình trả lời cái gì, vội vàng cúi đầu. Tuy nói trên núi Võ Đang, mấy vị sư huynh đệ đều nhìn ra việc này, nhưng quả thật đây là lần đầu tiên chàng thành thành thật thật thừa nhận tình cảm của mình với Lộ Dao trước mặt người khác. Cũng may mà trong tình trong cảnh này người hỏi là Đàm Tú Trữ. Nếu đổi là người quen nào khác, với cá tính thẹn thùng hết mực của chàng e rằng khó mà thốt nên lời.

“Tiểu nữ… tiểu nữ vốn nên… biết. Ngày ngày công tử… đi theo Lộ tỷ tỷ, nhìn tỷ ấy, ánh mắt so với lúc nhìn người khác… không giống…” Nói rồi hai tay bưng mặt, giọng khẽ run run “Tiểu nữ vốn không nên… chỉ là ngày đó thất tuần đại ca, tiểu nữ nhất thời… liền…”

Ân Lê Đình vốn đã quẫn bách, bây giờ thấy dáng vẻ nàng như thế càng không biết làm sao. Với kinh nghiệm của chàng sao mà biết cách dỗ nữ hài tử? Càng đừng nói tới một nữ hài tử đang lã chã muốn khóc. Muốn đưa khăn tay, đến nửa chừng lại cảm thấy không thích hợp liền rụt về, nhất thời không biết nên làm sao mới tốt.

Nửa ngày, mới nghe Đàm Tú Trữ đã dần bình tĩnh lại, lên tiếng “Ân công tử, Lộ Dao tỷ tỷ… rất tốt. Luận y thuật, cha anh tiểu nữ đều tán dương tỷ ấy, tiểu nữ không bằng. Luận gia thế, tỷ ấy và Phó trang chủ là huynh muội, xuất thân giàu có, tiểu nữ càng không bằng. Luận nhan sắc, tỷ ấy càng hơn tiểu nữ nhiều. Nhưng mà… Ân công tử, tiểu nữ từng nghe ca ca nói… Lộ Dao tỷ tỷ chỉ nguyện đi khắp bốn bể, cả đời hành y cứu người, ắt là tỷ ấy sẽ không muốn… sớm gả cho người.” Càng nói đầu càng rũ xuống, không biết nên nói tiếp ra sao.

Ân Lê Đình lại hiểu được, lắc đầu khẽ khàng: “Chính vì nàng muốn đi khắp bốn bể, hành y tế thế mới càng cần tại hạ ở bên bảo vệ săn sóc. Công phu nàng không tốt, tính tình lại cứng rắn, khó tránh khỏi kết thù với người ta, quả thật không yên tâm được. Cho dù nhất thời có thể dùng độc tự bảo vệ nhưng sao địch nổi cao thủ giang hồ?”

Đàm Tú Trữ nghe Ân Lê Đình nói một hồi, chỗ nào cũng nghĩ dùm cho Lộ Dao, liền hiểu được tâm tư chàng. Từ nhỏ nàng đã được cha anh tỉ mỉ dạy dỗ, học được một thân y thuật, không yếu đuối như các nữ tử khuê phòng bình thường, tính tình thanh cao, hơn nữa cũng có trình độ, tự nhận không si mê quấn quít giống nữ tử bình thường, có kiêu ngạo của nàng. Bây giờ nghe Ân Lê Đình bộc bạch, ngoảnh đầu suy nghĩ nửa ngày không nói, sau đó cầm lấy hà bao, không thốt một lời nào nữa, ngoảnh mặt đi về khách sạn. Ân Lê Đình thấy nàng bỏ đi, trong lòng hơi áy náy lại như trút được gánh nặng, thở dài, vệt đỏ trên mặt ban nãy vẫn chưa tan đi.

Sở dĩ Ân Lê Đình mời Đàm Tú Trữ đến chỗ này trò chuyện, là vì cảm thấy đêm hôm khuya khoắt, cô nam quả nữ ở chung một phòng không hợp lễ nghĩa, nên mới tìm chỗ trống trải ven hồ đằng sau khách sạn mà giãi bày. Có điều, bên trong khách sạn lúc này còn có hai kẻ hoàng toàn không có khái niệm gì về hai chữ “lễ nghĩa”, đang cô nam quả nữ cùng chung một phòng diễn một màn kịch khác.

Lộ Dao vừa tiễn Từ Thiên mới chạy tới khách sạn, bẩm báo công tác khắc phục hậu quả Tuyền Châu đi thì Tô Tiếu chạy tới. Lộ Dao thấy cặp mắt hoa đào hưng phấn tươi cười của hắn, mặt mày hồng hào, có vẻ hăm hở phấn khởi, lấy làm lạ “Tô Tiếu ngươi sao thế? Nhặt được vàng hả?”

Tô Tiếu lắc đầu: “Không có, chuyện này còn hay hơn nhặt được vàng nhiều!”

Lộ Dao nghe xong cũng thấy hứng thú “Ồ? Chuyện gì?”Tô Tiếu tiến lên một bước chụp tay Lộ Dao, giọng điệu hân hoan: “Lộ Dao, rốt cuộc ta cũng nghĩ thông rồi, ta thích cô.”

Lộ Dao tròn mắt quan sát hắn từ trên xuống dưới mấy vòng, dở khóc dở cười “Tô Tiếu, nửa đêm canh ba ngươi không ngủ, chạy tới đây vì nói cái này?”

Tô Tiếu làm như không nghe Lộ Dao nói gì, tiếp tục nói “Trước ta nhìn thấy cô liền cao hứng, luôn muốn ở chung một chỗ với cô, sau vì thế còn đặc biệt hỏi thăm, một đường từ Hoài Âm đến Kim Lăng tìm cô. Sau nữa càng hi vọng có thể cùng cô hành y du lịch, tất cả đều vì ta thích cô, Lộ Dao! Mới đầu ta còn tưởng vì ta cảm kích cô cứu ta, sau mới phát hiện không phải, cho dù ban đầu cô không cứu ta, ta cũng thích cô.”

Hắn nói có phần lộn xộn nhưng Lộ Dao nghe hiểu, buồn cười phồng má lên nói “Ừ, Tô Tiếu, thật ra ta cũng rất thích ngươi. Sạch sẽ đơn thuần, bụng dạ thẳng thắn. Nói năng bộc trực, tuy có hơi vớ vẩn một chút nhưng luôn khiến người ta vui vẻ.”

Tô Tiếu nghe Lộ Dao nói cũng thích mình, lập tức cảm thấy cả phòng sáng choang, rực rỡ cứ như hoa nở suối reo ngày xuân, cười đến nỗi cả đôi mắt hoa đào rạng rỡ, nắm tay Lộ Dao hỏi “Vậy, Lộ Dao cô có bằng lòng gả cho ta không?”

Vừa dứt lời, Lộ Dao muốn rớt tròng mắt ra, thiếu chút nữa ngã bịch xuống đất. Đủ thời gian một chung trà, nàng mới ngậm cái miệng há to nãy giờ lại được, không thể tin nổi thì thào “Tô Tiếu, ngươi… không sao chứ? Có phải mấy ngày nay mệt quá không? Hay là chưa ăn tối đói quá hỏng đầu rồi?”

Tô Tiếu thấy Lộ Dao nhìn mình như nhìn quái vật, lấy làm lạ hỏi “Ta có chuyện gì chứ? Sao nào, cô không bằng lòng?” Nói rồi căng thẳng túm tay Lộ Dao.

Lộ Dao bị túm hơi đau, giãy ra, nhíu mày hỏi “Vì sao ngươi muốn lấy ta?”

“Bởi vì ta thích cô, cô cũng thích ta mà! Vì sao chúng ta không thể chung sống?”

Bấy giờ Lộ Dao mới biết tư duy của nàng và Tô Tiếu không nằm trên một đường thẳng, cũng hiểu được ý Tô Tiếu, hếch cằm nói “Tô Tiếu, ngươi hiểu lầm rồi. Đúng là ta thích ngươi, nhưng ta không yêu ngươi. Ta thích ngươi giống như thích, ừm… giống như thích hoa cỏ trăng thanh gió mát vậy, chứ không phải kiểu một nữ nhân thích một nam nhân.”

Tô Tiếu xụ mặt, rầu rĩ “Đối với ta mà nói, thích kiểu gì cũng như nhau thôi. Lộ Dao, vì sao cô muốn phân chia rõ ràng như thế?”

Lộ Dao đập hắn, nói “Vấn đề ở đây không phải là phân rõ thích hay không. Tô Tiếu, ngươi xác định ngươi thích, hơ, ngươi yêu Lộ Dao kia đúng là ta thật chứ?”

Tô Tiếu mù mờ ngước lên “Lộ Dao là Lộ Dao, thích là thích, làm chi mà phân biệt nhiều như thế?”

Lộ Dao ngoẹo đầu, mỉm cười đáp “Có lẽ đối với ngươi mà nói là một, nhưng với ta thì không phải. Tô Tiếu, ngươi chỉ yêu Lộ Dao mà ngươi nghĩ, mà không phải Lộ Dao chân chính, không phải là người ngươi yêu.”

“Ta không hiểu, Lộ Dao.” Tô Tiếu cau mày lắc đầu.“Được rồi, vậy ngươi nói xem, ngươi thích ta ở điểm nào?” Lộ Dao hỏi.

Tô Tiếu cơ hồ dựng ngay mấy ngón tay lên đếm “Cô rất đặc biệt, không giống những nữ tử khác. Cô giống ta, đều thích y thuật. Chí hướng của cô khiến ta rất khâm phục. Hơn nữa, ta thích tính cách cô, sạch sẽ lanh lợi. Tóm lại là rất nhiều, ta đếm không hết.”

Lộ Dao nói “Nếu có một ngày, ngươi phát hiện ta giống như những nữ tử khác, không có gì đặc biệt; Hoặc có lẽ ta không hề chung tình với y thuật như ngươi tưởng. Hoặc là ngươi phát hiện ta từ bỏ chí hướng của ta, hoặc là ngươi phát hiện kỳ thật bản tính ta rất hèn nhát, thậm chí có ngày ngươi phát hiện ta rất ti bỉ rất ích kỷ, vì đạt mục đích bất chấp thủ đoạn, khi đó ngươi còn thích ta không?”

Tô Tiếu nghe xong ngẩn người, liền đó lắc đầu “Sẽ không đâu, Lộ Dao, cô không phải người như thế.” Giọng điệu chắc chắn vô cùng.

Lộ Dao than thở “Đến ta cũng không biết ta có phải người như thế hay không, sao ngươi lại biết được?”

“Ta biết chứ!” Tô Tiếu dường như hãy còn tính trẻ con, lại bất an níu Lộ Dao, nói nhỏ “Lộ Dao, có phải cô cảm thấy ta không bảo vệ được cô? Giống như lần đầu tiên gặp cô còn để cô bảo vệ ta vậy?” Hắn nhớ tới Ân Lê Đình, đầu càng cúi thấp, cứng rắn nuốt nửa câu còn lại “Có phải cô thích cái gã Ân Lê Đình kia không?” vào bụng.

Lộ Dao cười khổ “Không có, Tô Tiếu, ngươi nghĩ nhiều quá rồi. Trước giờ ta chưa từng chê bai ngươi cái gì.”

Tô Tiếu thì thào “Lộ Dao, nếu ta cũng giống như Ân Lê Đình, biết công phu, có thể đứng bên cạnh bảo vệ cô bất cứ lúc nào, cô có… yêu ta không?”

Lộ Dao nghe xong càng bất lực hơn, lắc đầu nói “Sẽ không. Tô Tiếu, thật ra trên đời này không ai có thể chân chính bảo vệ ai, ta cũng không cần ai tới bảo vệ. Yêu hay không yêu, không hề đơn giản như thế.”

Tô Tiếu có phần mờ mịt nhìn Lộ Dao, nghe nàng nói “Tô Tiếu, ngươi không hiểu, đó là vì ngươi chưa có chân chính yêu một người, kể cả ta. Nếu tương lai có một ngày ngươi thật sự yêu thương một nữ tử, chừng đó ngươi sẽ hiểu.”

Đôi mắt hoa đào của Tô Tiếu bình tĩnh nhìn Lộ Dao, đăm chiêu suy nghĩ. Hồi lâu, hơi thất lạc thì thào “Lộ Dao, ta ở thành Hoài Âm, cô biết đó. Nếu có ngày cô thích ta, nhất định phải tới đó tìm ta.”

Lộ Dao nhìn hắn, mím môi cười khẽ “Được, ta hứa với ngươi.”

Đàm Tú Trữ vừa vào khách sạn thì đụng phải Tô Tiếu đang chạy ra ngoài. Tô Tiếu bị đụng ngã nhào, lấy làm khó hiểu nhìn Đàm Tú Trữ che mặt chạy như bay về phòng. Đang định đứng dậy, phát hiện một cánh tay đưa đến trước mặt, ngẩng đầu nhìn thì ra là Ân Lê Đình. Nhớ tới lúc ở Tuyền Châu, chàng ta và Lộ Dao như hình với bóng, lập tức cảm thấy không thoải mái, thở phì phò phớt lờ tay chàng ta, tự lồm cồm bò dậy, hừ một tiếng quay lưng bỏ đi. Lần này đổi lại đến phiên Ân Lê Đình mù mờ không hiểu, vừa rồi chẳng qua chàng đưa tay muốn đỡ hắn dậy thôi, sao lại đắc tội với hắn rồi. Đang định về phòng lại nghe hành lang lầu hai có tiếng “két”, Lộ Dao đẩy cửa đi ra.

“Lộ Dao.”

“Ân lục ca.”

Hai người đồng thời mở miệng, sau đó đều giật mình, kế lại đồng thanh nói:

“Muội nói trước đi.”

“Huynh nói trước đi.”

Dứt lời, hai người không nhịn được cười to. Lộ Dao giành nói trước “Ta đang định tìm huynh nói chuyện lộ trình.”

Ân Lê Đình gật đầu, nghe Lộ Dao nói: “Ta nghe Du nhị ca nói, hai huynh cần đi Phù Điền Thiếu Lâm đáp lễ phương trượng ở đó tặng quà cho Trương chân nhân hả?”

“Đúng thế.”

“Vừa hay ra cũng tính đi Phù Điền một chuyến. Vì lần này Phù Điền cũng bị ác hạch quấy nhiễu, thời gian trước Thu Nhiên có phái ra một đoàn đại phu tới đó chẩn bệnh. Tuy bây giờ đã bình an vô sự nhưng ta vẫn phải đi xem mới yên tâm. Lại thêm hai huynh vì đưa dược liệu cho ta mới phải ở lại Tuyền Châu hơn hai tháng, trễ nãi quà đáp lễ của Trương chân nhân. Về tình về lý ta đều nên đi Phù Điền Thiếu Lâm một chuyến, cũng thay Thu Linh trang tận tình lễ nghĩa.”

Ân Lê Đình nghe xong nói “Ta tìm muội cũng vì chuyện Phù Điền. ta lo một mình muội về Thu Linh trang lỡ gặp phải người của dược thương kia phái tới trả thù, đang định mời muội cùng chúng ta đi Phù Điền, sau đó ta lại đưa muội về Thu Linh trang. Bất quá muội đã tính như thế, thật đúng là quá tốt!”

Lộ Dao nháy mắt “Ta không phải người giang hồ, huynh và Du nhị ca không chê ta đi cùng thêm phiền toái là tốt rồi.”

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau