DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Quay đầu lại thư thái

Người nọ gật đầu, chỉ vào hai người mặc áo trắng đằng xa nói “Nếu đại ca muốn khám bệnh nên đến chỗ đó trước, để hai vị đại phu xem trước đã, lấy số, bọn họ sẽ nói cho huynh biết phải đi đâu.”

Ân Lê Đình nhìn về chỗ đó, lại thấy trước mặt hai đại phu có mấy chục người xếp hàng, hình như đều đến khám bệnh. Ngay lúc ấy, một giọng nói hơi khàn từ mé sau cổng chính Thiện Hòa đường vọng ra “Đây là ác hạch xuất huyết! Nhanh lên! Đưa tới phủ châu chỗ Âu Dương đại phu!”

Âm thanh đó, ở cái nơi lộn xộn ầm ỹ này lại rõ ràng một cách kỳ lạ, phảng phất như trong ngày hè đầu óc mụ mị lại có một cơn gió nhẹ cực kỳ mát mẻ thổi qua, nặng nề kích thích đầu óc Ân Lê Đình, khiến chàng gần như không dám tin vào lỗ tai mình nữa. Ân Lê Đình mở to mắt, chỉ cảm thấy hình như cần cổ nặng ngàn cân, cực kỳ chậm rãi quay đầu, muốn nhìn thấy gì đó, lại sợ nhìn thấy này nọ, lòng hết sức giãy dụa nhưng vẫn quay người như cũ. Chỉ thấy dưới ánh tà dương, trên bậc thềm có một dáng người màu trắng đang đứng nơi đó, chân mày chau chặt, sắc mặt tái nhợt tiều tụy, một tay đỡ một tấm ván được hai sai vặt khiêng, một tay chỉ vào cuối phố “Đừng chạm vào người, để tự tay Âu Dương đại phu đón.” Trong giọng nói khàn khàn mang theo mỏi mệt nhưng lúc này rơi vào tai Ân Lê Đình lại như tiếng trời. Chàng ra sức khống chế cánh tay hơi run run của mình, xông lên mấy bước, ôm choàng lấy người nọ, vui mừng khôn xiết nháy mắt ập lên đầu, tưởng như đang trong mộng, run giọng gọi “Lộ Dao.”

Hôm nay tới phiên Lộ Dao chẩn bệnh ở Thiện Hòa đường. Một bệnh nhân bị ác hạch bình thường diễn biến thành ác hạch xuất huyết, vốn dĩ cần đưa thẳng tới phủ tri châu nhưng vì xuất huyết đầu kỳ, triệu chứng không rõ nên bị lầm là ác hạch bình thường đưa vào Thiện Hòa đường. Lộ Dao khám phát hiện ra, sợ lây nhiễm, vội vàng đích thân đưa ra, chỉ huy mấy hạ nhân lập tức đưa tới chỗ Âu Dương Khiêm ở phủ châu. Ai ngờ bên này vừa đi, nàng còn chưa kịp quay người liền thấy một người xông tới chỗ mình, tốc độ nhanh đến mức nàng không có thời gian phản ứng liền bị ôm chầm lấy. Lộ Dao theo bản năng định vung tay đánh lại, đẩy người nọ ra, lại nghe một giọng nói run rẩy gọi tên mình bên tai “Lộ Dao.” Cánh tay vừa nhấc lên liền tuột xuống, giọng người nọ hết sức quen thuộc, chính là Ân Lê Đình. Lộ Dao không hề ngờ tới Ân Lê Đình lại xuất hiện ở đây lúc này, lại thêm hai tay Ân Lê Đình ôm nàng mơ hồ run rẩy không ngừng, nàng có thể cảm nhận được vui mừng xen lẫn bi thương nơi chàng, nhất thời không nhẫn tâm đẩy chàng ra, lại nhớ tới chuyện Kỷ Hiểu Phù, lòng mềm đi, tháo găng tay xuống, nhẹ nhàng vỗ vỗ lưng chàng, mặc chàng ôm sao thì ôm.

Ân Lê Đình ôm chặt Lộ Dao, trong lòng lại cực kỳ bất an, dường như chỉ cần mình hơi lỏng tay, Lộ Dao sẽ biến mất vậy. Chàng càng ôm càng chặt, thì thào gọi từng tiếng một “Lộ Dao, Lộ Dao…” Mỗi lần gọi liền cảm nhận được người trong lòng nhẹ nhàng vỗ mình một cái, rất nhẹ rất ngắn nhưng tràn ngập vỗ về. Dưới ánh chiều tà, cảm giác này khiến chàng hết sức yên tâm. Hồi lâu, nghe Lộ Dao trong lòng chàng nói khẽ “Ân lục ca, huynh mà ôm nữa ta không thở nổi đâu. Nếu ta bị siết chết ở đây, e là đại phu trong kia sẽ liều mạng với huynh.”

Hôm nay Ân Lê Đình hết sầu lại vui, giờ nghĩ lại càng kinh hồn bạt vía, nghe Lộ Dao nói chữ “chết”, lập tức biến sắc nói liền “Lộ Dao, muội đừng ăn nói lung tung! Hôm nay, hôm nay…” Nói rồi thả tay ra.

Lộ Dao thở hổn hển, lùi lại một bước, nhìn Ân Lê Đình, phát hiện vành mắt chàng đỏ hoe không khỏi lấy làm lạ. Đang định nói, bỗng dưng sực nhớ ra bất luận thế nào giờ phút này Ân Lê Đình không nên có mặt ở đây mới phải, lập tức nổi trận lôi đình, nhảy dựng lên quát “Ân Lê Đình! Ta bận váng đầu giờ mới nhớ ra, tại sao huynh ở chỗ này! Chỗ này đang bị ác hạch hoành hành huynh có biết không?! Huynh không cần mạng hả?! Bây giờ người trong thành muốn ra không ra được, huynh còn chui vào đây! Huynh chán sống nên tự tìm rắc rối hả?! Trước khi ta xuống núi nói thế nào?! Nói thế nào hả?! Không được tới Tuyền Châu, không được tới Tuyền Châu! Đến gần cũng không được! Thế mà huynh còn dám vào! Huynh dám xem lời ta như gió thoảng bên tai?! Ân Lê Đình… huynh, huynh! Đầu óc huynh bị lừa đá rồi! Bị cửa kẹp! Bị nhúng nước rồi!” Ngón tay trắng nõn chỉ vào mũi Ân Lê Đình chửi lớn, gương mặt trắng bệch cũng đỏ lên ba phần.

Hiện giờ Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao chỉ cảm thấy dáng vẻ hung dữ vừa dậm chân vừa mắng của nàng bừng bừng sức sống, cách chữ “chết” xa tít tắp, nhất thời phì cười, đuôi mày khóe môi tràn đầy dịu dàng, hạnh phúc. Lộ Dao tức tới bốc khói, mắng như tát nước, thiếu điều thêm quyền cước nữa thôi song Ân Lê Đình cứ mỉm cười dịu dàng nhìn nàng, dường như nàng đang đấm vào bịch bông, lập tức xì hết hơi vậy. Bấy giờ rốt cuộc chú ý đến, hai ba chục người đứng quanh đó đều đang xem nàng và Ân Lê Đình đóng kịch, than thở trong lòng, lấy tay vỗ trán.

Bấy giờ Du Liên Châu tiến lên một bước ôm quyền nói với nàng “Lộ cô nương, cô đừng trách lục đệ, là gia sư sai ta và lục đệ mang ít dược liệu cho cô, nghĩ chắc cô cần dùng.”

Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu lớn tuổi, không như Ân Lê Đình, Mạc Thanh Cốc tuổi suýt soát Lộ Dao, lại thêm tính nết nghiêm chỉnh cẩn thận, lúc Lộ Dao ở Võ Đang luôn rất tôn kính, thấy Du Liên Châu mở miệng giải vây cho sư đệ, Lộ Dao đành tạm thời bỏ qua cho Ân Lê Đình, thở phì phò, lại hung hăng lườm chàng một cái, lúc này mới quay sang đáp lễ Du Liên Châu “Lộ Dao bái kiến Du nhị ca. Lần này vất vả hai người rồi, chờ chuyện ở đây xong xuôi, Lộ Dao lại lên tạ ơn Trương chân nhân.” Nói xong quay đầu dặn tùy tùng trong Thiện Hòa đường hai câu, sau đó nói với Du Liên Châu và Ân Lê Đình “Chỗ này không tiện nói chuyện, hai người đi theo ta đã.”

Lộ Dao dẫn Du Liên Châu và Ân Lê Đình đến phía bắc thành chỗ các đại phu nghỉ ngơi, để Ân Lê Đình và Du Liên Châu dùng rượu thuốc bôi tay, mặt, lại phun thuốc lên quần áo, bấy giờ mới dẫn hai người vào lều.

Hai người Du Liên Châu, Ân Lê Đình thấy lều bạt không lớn lắm, một cái giường bạt, hai cái rương vừa làm bàn vừa làm ghế, nhét ba người, lại thêm một ít đồ đạc linh tinh, chật cứng.

Lộ Dao rót nước cho hai người, thở dài “Bây giờ tình huống trong thành Tuyền Châu rất xấu, thật tình hai người không nên đến đây lúc này.”

Du Liên Châu hỏi “Trước đó chúng ta nghe nói Tuyền Châu phong thành, chỉ cho vào không cho ra. Tại sao bây giờ vào cũng không được?”
Lộ Dao lắc đầu “Ta cũng không rõ lắm, chắc là triều đình hạ lệnh. Có điều, cấm vào thành cũng tốt, tình huống bây giờ, bớt được chừng nào hay chừng nấy.”

Ân Lê Đình hỏi “Tình hình tệ lắm ư?”

“Trận tệ nhất ta từng gặp. Số người nhiễm bệnh toàn thành vượt quá sáu phần, ngày nào Thiện Hòa đường cũng đón mấy trăm tới cả ngàn bệnh nhân, còn sống chưa tới trăm người. Có điều, huynh đó, Ân lục ca, ban nãy huynh làm sao thế?”

Ân Lê Đình im lặng một lúc, nghĩ lại hôm nay tâm tình hết lên rồi xuống, chậm rãi lấy trong người ra túi thêu có cây bút, nói khẽ “Chúng ta nhảy từ một góc tường thành vào, vừa vào liền thấy một hố sâu đốt xác. Lúc đó ta nhìn thấy thứ này trong cái lều gỗ cạnh hố, nghe lão trượng ở đó nói chủ nhân của cây bút này là đại phu, kêu là Lộ gì đó, bệnh chết rồi. Ta tưởng là muội, nên mới…”

Lộ Dao thấy cây bút, lại nhìn đôi mắt đỏ hoe của Ân Lê Đình, áy náy vô cùng, nói nhỏ “Xin lỗi… ta thật sự không biết chuyện đó.”

Ân Lê Đình thở dài “Dù thế nào, muội không sao là tốt rồi.”

Lộ Dao cười khổ, giải thích “Người mất là đại phu Đàm Lộc Trữ. Lúc ấy mỗi ngày tình cảnh đều rất hỗn loạn, hôm đó Lộc Trữ cần dùng bút gấp, ta mới đưa cái này cho huynh ấy mượn. Sau đó bận đến choáng váng đầu óc, hai người đều quên mất. Ôi, sau đó Lộc Trữ bệnh mất… vật này chắc là lúc Tú Trữ sắp xếp di vật không nhận ra, tưởng là của người khác nên bỏ lại chỗ đó.” Than rồi ngẩng đầu, nghiêm túc nói “Hai người nghỉ ngơi một chút ở đây, lập tức quay về, không thể ở lại chỗ này được.”

Ân Lê Đình nghe xong ngẩn ra, liền muốn nói không, lại nghe Du Liên Châu đáp “Cũng tốt, ta và lục đệ còn định đến Phủ Điền Thiếu Lâm một chuyến.”
Lộ Dao nghe xong tức khắc trợn mắt, cơ hồ nhảy dựng lên “Cái gì?! Hai người còn muốn đi Phủ Điền? Bây giờ?”

Du Liên Châu gật đầu “Gia sư có lệnh, ta và lục đệ phải đi Phủ Điền Thiếu Lâm, cảm ơn phương trượng tặng quà mừng thọ cho sư phụ.”

Lúc này Lộ Dao tức suýt nửa nhảy chồm lên, giận dữ mắng “Bây giờ đến Vĩnh An cách xa như thế còn xảy ra chuyện, huống chi Phủ Điền?! Hai người chạy tới Tuyền Châu, sau đó lại nói với ta là muốn đi Phủ Điền? Các người thành tâm muốn nhiễm ác hạch phải không?”

Thấy Du Liên Châu và Ân Lê Đình nhìn mình, Lộ Dao lại bất lực vỗ trán. Bây giờ cả vùng Phúc Kiến e rằng chẳng có chỗ nào yên ổn, nếu để hai người chạy loạn như thế, quá sức nguy hiểm. Cho dù quay về đường cũ cũng phải đi qua Vĩnh An, Đức Hóa, mấy nơi bùng phát ác hạch. Đắn đo nửa ngày, để bọn họ đi không bằng giữ lại Tuyền Châu. Nơi này tuy nguy hiểm nhưng tốt xấu gì cũng có không ít đại phu hữu dụng cùng với thuốc thang đúng bệnh. Vả lại bây giờ chỗ các đại phu ở ngày nào cũng phun rửa rượu thuốc, đồ dùng trong lều đều hấp mỗi ngày, thuốc men dự phòng không thiếu, cả đất Phúc Kiến sợ là không tìm được chỗ nào sạch sẽ an toàn như chỗ này. Thay vì để hai người chạy bậy, chẳng thà giữ ở đây, đích thân mình nhìn chằm chằm mới yên tâm được. Thở dài một tiếng, có phần bất lực nói “Bây giờ hai người khoan đi đâu hết, ở lại đây đã. Doanh trại đại phu này bây giờ chắc là nơi sạch sẽ nhất Phúc Kiến. Nhớ phải hết sức cẩn thận, ta sai người sắc thuốc, mỗi ngày hai người phải uống ba lần, sau đó ra vào đều phải dùng rượu thuốc rửa tay, mặt, ngày nào cũng phải lau rửa toàn thân, quần áo cũng phải thay hết. Dịch bệnh lần này cực kỳ khó giải quyết, nếu hai người nhiễm bệnh ta không có cách nào ăn nói với phái Võ Đang. Phủ Điền, khoan đi đã.”

Vừa rồi Du Liên Châu nói là do Trương Tùng Khê dặn chàng trước lúc xuống núi, nếu Lộ Dao đuổi người thì nói như vậy, tất có tác dụng. Ý của Lộ Dao chính hợp với mong muốn của Ân Lê Đình, vội vàng gật đầu lia lịa. Lúc này lại nghe tiếng gã sai vặt gọi Lộ Dao ngoài lều, Lộ Dao đi ra, quay vào bưng một cái mâm, trên đó có ba bát mì lớn.

“Thời kỳ đặc biệt, không có gì ngon, chịu đựng một chút nhé.” Nói rồi đưa mì cho hai người, lại nói “Ở trong thành này, hai người nhớ tuyệt đối không ăn không uống bừa bãi. Ta sẽ bảo Từ Thiên sắp xếp lều bạt cho hai người, đưa đồ ăn thức uống đến đây mỗi ngày. Bây giờ nguồn nước trong thành đa số đều không sạch sẽ, dính vào không khéo rất dễ lây bệnh.”

Du Liên Châu nghe xong, nhớ tới lúc vào thành toàn bộ hàng quán gần như đóng cửa, căn bản không có khách sạn, vội vàng cảm ơn “Vậy làm phiền Lộ cô nương, hai người chúng ta hết sức cảm thái hậu.”

Lộ Dao cười “Du nhị ca khách sáo thế làm gì? Hai người đưa thuốc tới, ta cần phải bảo đảm hai người bình an vô sự mới phải. Trước mắt hai người tuyệt đối không được đi lung tung, Diệu Âm quan và Thiện Hòa đường ở phía tây thành, phủ tri châu ở phía nam, tốt nhất là cách xa ba nơi đó ra. Đặc biệt là phủ tri châu, toàn là bệnh nhân nặng, một khi lây bệnh sống không quá hai ngày.”

Hai người đều gật đầu. Lộ Dao ăn như rồng cuốn. Trên núi Võ Đang, Ân Lê Đình thường cùng ăn cơm với Lộ Dao, biết xưa nay nàng ăn rất nhanh nhưng nhanh thế này thì lần đầu tiên trông thấy, vội nói “Lộ Dao, muội chậm chút, coi chừng nghẹn.”

Lộ Dao ngẩng mặt lên khỏi bát mì, còn chưa kịp nói đã nghe có tiếng người gọi lớn bên ngoài “Lộ đại phu, Lộ đại phu! Âu Dương đại phu tìm ngài, có đứa bé ba tuổi nhiễm ác hạch xuất huyết đang ở phủ tri châu!”

Lộ Dao vội vàng thả bát mì mới ăn được một hai miếng xuống, thậm chí thức ăn trong miệng còn chưa nuốt xong, đã lấy găng tay khăn bịt mặt mới đeo vào, cười khổ “Đây là lý do vì sao phải ăn nhanh đấy! Hai người ở trong lều này nghỉ ngơi trước đi đã, đợi lát nữa Từ Thiên sẽ đem đồ dùng tới.” Nói rồi vén lều triển khai khinh công hấp tấp chạy đi.

Ân Lê Đình ngơ ngẩn nhìn bát mì còn chưa ăn được mấy đũa, nửa ngày khẽ mỉm cười. Du Liên Châu ngồi bên thấy sư đệ như thế, tâm tình căng thẳng mấy ngày nay buông xuống, chăm chú ăn mì.

Hai người ăn tối xong theo lời Lộ Dao căn dặn không dám đi đâu. Du Liên Châu nhắm mắt vận công điều tức. Ân Lê Đình lại không tĩnh tâm nổi, ngóng tới ngóng lui không thấy Lộ Dao quay về, cứ một lát lại đi ra ngoài ngó chừng. Cuối cùng, Du Liên Châu nói một câu “Lục đệ, nếu đệ đi ra ngoài, chọc giận Lộ cô nương nhị ca không giúp đệ như hồi nãy đâu” mới dừng lại, ngồi xuống bên cạnh im lặng vận công, điều hòa nội lực hỗn loạn mấy lần trong ngày hôm nay.

Chương 37: Rèm cửa sáng ánh trăng

Từ Thiên thân là quản sự, sớm đã nghe người ta nói chuyện ở cửa Thiện Hòa đường, liền đoán được tám phần Lộ Dao muốn ông bố trí cho hai người này, hiện tại chính vì chuyện đó mà đến. Ông nghe Lộ Dao nói vội hỏi “Hai người? Bây giờ chúng ta chỉ có một lều trống thôi. Đồ mới ngày mai mới đưa tới được.”

Lộ Dao nghe thế dừng bước “Căng như vậy? Được rồi, để họ ở lại lều ta tối nay đi, hôm nay e là ta không có thời gian quay về đâu.”

Từ Thiên hơi do dự “Vậy… được không?”

Lộ Dao xua tay “Thời điểm này có gì mà được hay không, đề phòng lây nhiễm mới quan trọng.” Nói rồi sốt ruột định đi.

Từ Thiên đột nhiên nói “Lộ đại phu, trang chủ có thư.”

Lộ Dao vừa nghe là Thu Nhiên vội vàng dừng bước, quay đầu hỏi “Thu Nhiên có việc gì à?”

Từ Thiên lật đật tiến lên, nhìn trái nhìn phải nhỏ giọng “Hiệu thuốc lớn Trân Huệ Đường ở Sơn Đông giữ lại một vị bách bộ, thừa dịp này tăng giá. Trang chủ và mấy hiệu buôn khác mấy lần muốn thu mua đều bị bác lại.”

Bách bộ là vị thuốc quan trọng nhất để chế rượu thuốc phòng ác hạch truyền nhiễm, lúc này Tuyền Châu và Vĩnh An cần dùng với lượng cực lớn. Ngoại trừ đưa toàn bộ vị bách bộ trong kho của mình ra dùng, Phó Thu Nhiên còn liên kết với với mấy hiệu buôn dược làm ăn với Thu Linh trang lấy bách bộ ra. Ai ngờ Trân Huệ Đường lại nhân lúc này cháy nhà hôi của giữ bách bộ lại để tăng giá. Lộ Dao nghe xong trề môi “Chắc chắn là chủ ý của đại công tử nhà đấy, tên nhãi ranh đó xưa nay chẳng biết cái gì.” Nói rồi phẩy tay “Chuyện này ông nói với ta vô dụng, với tính tình Thu Nhiên sợ rằng giờ này đã mài dao soèn soẹt rồi. Ông nói với Thu Nhiên muốn làm gì cũng được, có thể bung một số dược liệu của y quán chúng ta ra, thừa cơ ép giá, ta không tin Trân Huệ Đường bọn họ không theo.”

Từ Thiên thoáng chần chừ, nói “Chuyện này tất nhiên tại hạ hiểu, trang chủ và mấy hiệu buôn của Phổ Tế y hội đang cùng trù tính chuyện này. Chỉ là còn có một chuyện muốn nói qua với Lộ đại phu, người của Trân Huệ Đường hình như hoài nghi thân phận của cô nương. Lần trước lúc trang chủ bàn chuyện làm ăn với họ, bọn họ từng nửa vô tình nửa cố ý nhắc tới cô nương, hình như biết cô nương có liên quan đến chuyện mua bán dược liệu của Thu Linh trang.”

Lộ Dao nhún vai “Biết thì đã sao, dù sao họ không biết y quán cũng của chúng ta, Thu Nhiên vừa bung dược liệu ra, bọn họ không đền theo cũng không được.”

Từ Thiên nói “Tại hạ không có ý chỉ chuyện này, mà là xưa nay đại đương gia của bọn họ làm việc không sạch sẽ, lúc trước từng có đồng liêu bị bọn họ ám toán. Nếu lần này kết thù với Thu Linh trang, tại hạ sợ…”

Lộ Dao cả cười “Chủ quản Từ yên tâm đi, so sánh vụ không sạch sẽ thất đức, vượt qua được ta và Thu Nhiên không nhiều lắm đâu. Ta đi trước đã, bên phủ châu có ca bệnh nặng chờ ta. Ông gửi thư cho Thu Nhiên, nói hắn tự quyết đi. Việc khác chờ Tuyền Châu xong rồi lại nói đến tôn tử Trân Huệ Đường kia.” Nói rồi chạy băng băng, không thấy bóng dáng.

Từ Thiên than thở, suy ngẫm vị trước mặt này với cái vị ở Kim Lăng, cảm thấy lời này quả thật có lý. Kế đó sực nhớ đến lời Lộ Dao căn dặn ban nãy, vội vàng đi tới lều nàng.

Du Liên Châu và Ân Lê Đình không biết đã ngồi bao lâu, nghe ngoài lều có tiếng hỏi nhỏ “Xin hỏi Du nhị hiệp và Ân lục hiệp có ở trong lều chăng?”

Hai người nghe tiếng liền ngừng vận công, khí hồi đan điền. Ân Lê Đình vén rèm, thấy một nam tử trung niên đứng bên ngoài, vội vàng mời vào.

“Tại hạ Võ Đang Ân Lê Đình, đây là nhị sư huynh tại hạ Du Liên Châu. Xin hỏi ngài là?”

“Tiểu nhân là một quản sự của Thu Linh trang, tên là Từ Thiên. Bái kiến Võ Đang Du nhị hiệp, Ân lục hiệp.” Nói rồi lấy lễ văn sĩ chào hai người.

Du Liên Châu vội đứng dậy hoàn lễ, nói “Chủ quản Từ khách sáo rồi, hai người chúng ta không mời mà tới, đem thêm phiền phức cho ngài rồi.”

Từ Thiên nói “Nào có nào có! Hai vị là bằng hữu của Lộ đại phu, trang chủ đặc biệt căn dặn qua, hễ là người của phái Võ Đang nhất định phải đãi như thượng khách. Huống chi hai vị mang từ Võ Đang tới đây không ít thảo dược quý giá, giúp đỡ như thế Từ Thiên cảm kích còn không kịp, nói gì tới phiền phức?”
Hàn huyên đôi câu, Từ Thiên đưa một bao đồ to cho Ân Lê Đình, nói với hai người “Vốn là Lộ đại phu căn dặn tại hạ chuẩn bị hai nóc lều đàng hoàng nhưng trước mắt thiếu vật liệu, vừa khéo thiếu mất một lều, đến ngày mai mới dựng đủ. E là trong hai vị có một người phải nghỉ tạm chỗ này một đêm.”

Du Liên Châu nói “Không dám làm phiền chủ quản Từ, sư huynh đệ ta ở chung một chỗ là được.”

Từ Thiên lắc đầu “Du nhị hiệp không biết đó, hiện giờ trong thành Tuyền Châu ác hạch dữ dội, rất dễ truyền nhiễm. Lộ đại phu kiên quyết để các đại phu, tạp dịch mỗi người một lều vì đề phòng lỡ có người mắc bệnh mà lây lẫn nhau. Nếu hai vị ở chung, bị Lộ đại phu biết được, sợ rằng tại hạ sẽ bị trách mắng. Hễ dính tới vấn đề sức khỏe, tính tình Lộ đại phu quả thật tại hạ rất sợ.”

Hai người nhớ tới lần trước trên núi Võ Đang, Du Đại Nham và Mạc Thanh Cốc so chiêu khi vết thương chưa lành mà bị Lộ Dao chửi mắng, lại nghĩ tới buổi chiều hôm nay, Lộ Dao nhảy dựng xì khói lỗ tai, không từ chối nữa. Ân Lê Đình đang định đứng dậy, Du Liên Châu lại ra hiệu cho chàng ở lại, mình thì đi cùng Từ Thiên. Trước khi đi lại dặn Ân Lê Đình, nếu muốn ra ngoài nhất định phải mặc áo choàng và đeo găng tay, Ân Lê Đình gật đầu đồng ý.

Từ Thiên và Du Liên Châu đi chưa tới một khắc, Ân Lê Đình lại nghe ngoài lều có tiếng bước chân từ đằng xa chạy tới, vừa chạy vừa gọi “Lộ Dao! Lộ Dao! Cô mau xem cái này!” Roạt một tiếng, rèm bị vạch ra, một người đứng ở cửa, áo choàng trắng trên người hình như mới cởi xuống, gương mặt tuấn tú với cặp mắt hoa đào, chính là Tô Tiếu. Trong tay hắn ôm một cái bình gốm, bên trong cắm mấy nhánh hải đường.

Bên này Tô Tiếu hào hứng xồng xộc đi tìm Lộ Dao, ai dè vén rèm lên lại thấy một nam tử ngồi giữa lều, tức thời kinh ngạc nhìn đối phương. Hắn lui lại một bước quan sát chung quanh một chút, xác định chỗ này thật sự là lều của Lộ Dao, lại nhìn người trong lều, lập tức nổi giận “Tên đăng đồ tử [33]nhà ngươi từ đâu đến?”

Câu này làm Ân Lê Đình đang định nói cũng ngẩn ra, thực ra chàng không biết chỗ này vốn là lều của Lộ Dao. Thấy đối phương hình như rất tức giận, bước lên một bước muốn túm lấy cổ áo chàng. Ân Lê Đình thấy đối phương không hề biết võ công nên cũng không tiện ra tay, khéo léo nhích người tránh đi, ôm quyền nói “Tại hạ Võ Đang Ân Lê Đình, xin hỏi huynh đài là?”

Tô Tiếu là đại phu, có thể nói là trói gà không chặt, đương nhiên không rành chuyện giang hồ. Nếu là người giang hồ, nghe thấy mấy chữ “Võ Đang Ân Lê Đình”, người muốn động thủ e rằng vẻn vẹn được mấy tay. Song Tô Tiếu nào để ý mấy thứ này, thấy đối phương tránh đi, nhấc cái bình trong tay ném tới. Ân Lê Đình vừa buồn cười vừa hết cách, bàn chân lại nhích, lập tức chuyển đến sau lưng hắn, đồng thời chuôi kiếm cắt ngang, vững vàng cản được cái bình cắm hoa kia, nước không bắn ra lấy một giọt. Tô Tiếu gần như không nhìn thấy động tác của đối phương, thấy người trước mắt đột nhiên biến mất không khỏi nhảy dựng, tưởng là gặp ma. Lại nghe sau lưng có người hỏi “Vị huynh đài này, xin hỏi cao danh quý tánh là?”

Tô Tiếu quay phắt lại, thấy người đó ung dung đứng sau lưng mình, phong thái tuấn tú, song hễ nghĩ đến hắn ta nửa đêm ở trong lều Lộ Dao là tức không để đâu cho hết, nhè mặt đối phương đấm tới một đấm. Gia giáo Võ Đang quả thật rất tốt, từ Tống Viễn Kiều trở xuống, từ nhỏ đã được dạy dỗ, bảy người đều rèn luyện được cách đối nhân xử thế đúng mực. Mặc dù đối phương hết sức vô lý, ra tay liền đánh vào mặt Ân Lê Đình vẫn né đi, một tay cầm kiếm nhẹ nhàng đè nắm đấm đối phương lại. Tô Tiếu muốn rụt về lại phát hiện kiếm của đối phương đè lấy nắm tay mình như hình với bóng, không sao tránh được. Tức muốn chết “Ngươi quản tên ta làm cái gì? Tên đăng đồ tử nhà ngươi xấc láo quá!”

Liên tục bị chửi đăng đồ tử hai lần, Ân Lê Đình vừa tức vừa buồn cười, chỉ cảm thấy người này thật là kỳ cục khó hiểu. “Tại hạ tự hỏi mình xưa nay luôn giữ lễ”, bỗng dưng nhớ lại buổi chiều ở ngoài cửa Thiện Hòa đường mình kích động ôm lấy Lộ Dao, lập tức nóng mặt, vội nói “Vì cớ gì huynh đài lại bảo tại hạ là đăng đồ tử?”

Tô Tiếu bị Ân Lê Đình đè hai tay lại, phát hiện mình không thể động đậy lấy một tí, không khỏi trợn mắt, khí thế không chịu kém nửa phần “Ngươi đường đường một nam nhân nửa đêm ở trong lều Lộ đại phu định làm cái gì? Không phải đăng đồ tử thì là gì?!”
Còn chưa đợi Ân Lê Đình trả lời lại thấy rèm vén lên, là Từ Thiên, chỉ nghe Từ Thiên hỏi “Tô đại phu, sao ngài ở chỗ này?”

Tô Tiếu tức giận nói “Chủ quản Từ, tên đăng đồ tử này nửa đêm canh ba nấp trong lều Lộ Dao, e rằng không có ý tốt. Ông mau ném hắn ra!” Nói rồi chỉ vào mũi Ân Lê Đình.

Trán Từ Thiên đổ mồ hôi lạnh, vội vàng kéo Tô Tiếu ra nói “Tô đại phu, vị này là Ân lục hiệp phái Võ Đang, là bằng hữu của Lộ đại phu. Tối nay nhất thời không dựng lều kịp, Lộ đại phu muốn ngài ấy nghỉ lại trong lều mình trước.”

Tô Tiếu nghe xong, bình tĩnh đánh giá Ân Lê Đình, nhíu mày nói “Phái Võ Đang? Là cái gì? Còn cái gì mà Ân lục hạt [34]? Sao có sáu con mắt còn mù được? Huống chi hắn ở đây thì Lộ Dao ở chỗ nào?”

Lần này Ân Lê Đình hoàn toàn dở khóc dở cười, đối phương không phải người giang hồ, chẳng trách được hắn, thế là ôm quyền nói “Phái Võ Đang là môn phái giang hồ, cũng là sư môn của tại hạ, mong công tử đừng nói năng vô lễ. Tại hạ họ Ân tên Lê Đình, Ân lục hiệp gì đó bất quá là bằng hữu giang hồ yêu mến mà tôn xưng thôi.”

Từ Thiên đứng bên nói “Ân lục hiệp chớ trách, vị này là Tô đại phu Tô Tiếu, cũng là bằng hữu của Lộ đại phu. Ngài ấy không phải người giang hồ nên không biết đại danh phái Võ Đang.”

Ân Lê Đình mỉm cười, hoàn toàn không để bụng “Tô huynh đã không phải người giang hồ thì không biết phái Võ Đang là bình thường mà.”

Không biết tại sao, Tô Tiếu càng nhìn người trước mặt càng thấy không vừa mắt, hỏi Từ Thiên “Lộ Dao đâu? Sao không ở Thiện Hòa đường?”

Từ Thiên đáp “Trước mắt Lộ đại phu đang ở phủ châu, chỗ đó có một đứa bé ba tuổi bị ác hạch xuất huyết. Hơn một canh giờ trước Lộ đại phu đã tới đó rồi, vừa rồi còn nói với ta nếu gặp ngài thì bảo ngài xong việc qua đó một chuyến.”

Tô Tiếu nghe nói Lộ Dao tìm hắn, cũng không để ý việc khác nữa, soạc cẳng chạy đi. Đi được ba bước, bỗng dưng sực nghĩ ra điều gì, quay lại bên cạnh Ân Lê Đình, giằng lấy bình gốm cắm đầy hoa hải đường ban nãy hắn dùng làm vũ khí từ tay chàng, trừng Ân Lê Đình một cái, quay người sải chân đi.

Lúc này Ân Lê Đình lại đang nghĩ một chuyện khác, thấy Từ Thiên định đi, vội vàng giữ ông ta lại “Chủ quản Từ, vừa nãy Tô huynh nói lều này là của Lộ Dao? Tại hạ ở chỗ này có ổn không?”

Từ Thiên lắc đầu nói “Đây là do Lộ đại phu căn dặn. Một là tối nay chắc Lộ đại phu không có thời gian quay về nghỉ. Hai là thời kỳ đặc biệt, có một số việc không thể chú ý được. Tối nay xin Ân lục hiệp nghỉ ngơi trong này, ngày mai tại hạ sẽ chuẩn bị lều của ngài đàng hoàng.”

Ân Lê Đình nghe xong gật đầu, thoáng chần chừ, lại hỏi “Ngày nào Lộ Dao cũng bận rộn như thế ư?”

Từ Thiên cười nói “Quả thật ba vị đại phu Lộ, Tô, Âu Dương bận nhất, lại nói những đại phu khác cũng không kém bao nhiêu, thường thường nửa đêm có bệnh nhân tới hoặc là phát bệnh, lại phải tới ngay lập tức. Có điều hôm nay đúng là hơi bận hơn hẳn, chỉ vì một đứa bé ba tuổi nhiễm nặng, trước mắt ba vị đại phu này đều ở phủ châu, hết sức giữ đứa bé. Ân lục hiệp, Tô đại phu thẳng tính nhanh mồm nhanh miệng nhưng y thuật thì rất giỏi, cũng không có ác ý, chẳng qua nói hơi thẳng thừng, chuyện tối nay ngài đừng để trong lòng.”

Ân Lê Đình lắc đầu “Tất nhiên là không. Tuy Tô đại phu không phải người giang hồ nhưng tính tình thẳng thắn có mấy phần giống người giang hồ, tại hạ không trách đâu.”

Tiễn Từ Thiên đi, Ân Lê Đình nhìn cái lều nửa ngày. Mới đầu không biết đây là lều của Lộ Dao, còn không cảm thấy gì. Bây giờ nghĩ đến đây là nơi Lộ Dao luôn ở, lập tức cảm thấy thân thiết vài phần, ngay cả hai cái rương lạnh tanh, trên rương có một cốc trà mẻ miệng, thêm một cái giường xếp chật hẹp, lúc này nhìn cũng cảm thấy thân thiết hơn. Ánh trăng thật đẹp, bàng bạc trong trẻo lọt qua cửa sổ lều chiếu vào trong. Ân Lê Đình nằm rên giường, dường như có thể ngửi thấy mùi thảo dược thơm mát trên người Lộ Dao, nhớ tới dáng vẻ Lộ Dao dậm chân dậm cẳng hôm nay, dáng vẻ mỉm cười dưới ánh tà dương, nhất thời mặt mày nong nóng, cõi lòng nặng trĩu hơn hai tháng nay bỗng chốc tan biến.

[33] Đăng Đồ Tử, đại phu nước Sở. Cụm từ này dùng để chỉ người háo sắc.

[34] Chữ hiệp 侠 (hào hiệp) trong Ân lục hiệp đọc là xiá, chữ hạt 瞎 (nghĩa là mù) đọc là xia ^^

Chương 38: Duy chỉ sinh tử khổ

Chàng và Du Liên Châu là hai trong Võ Đang thất hiệp, hai chữ giang hồ hai người họ hiểu rõ hơn ai hết. Trong giang hồ, cái gọi là lưỡi dao dính máu mạng treo lơ lửng, mạng người yếu ớt thế nào hai người đều đã lĩnh hội. Có thể nói Ân Lê Đình là người dễ mềm lòng nhất trong bảy sư huynh đệ Võ Đang thất hiệp. Cho dù là thế, từ năm mười lăm tuổi bắt đầu hành tẩu giang hồ tới nay, đối với hai chữ tử vong, dần dần đã có thể bình tĩnh đối mặt.

Song đứng trong sân của phủ châu, bị một gã sai vặt không biết thân phận chàng kéo đi làm trợ thủ, lần đầu tiên Ân Lê Đình chấn động trước tình cảnh đó.

Tuyền Châu, thương nhân lui tới buôn bán nhộn nhịp, có thể nói là đất giàu có, phủ châu đương nhiên cũng là nơi phồn hoa, đình đài lầu các rường cột chạm trổ, hoa cỏ cây cối sum suê rậm rạp, đủ thức thú vị. Nhưng phủ châu bây giờ, tuyệt đối không phải là nơi phồn hoa đẹp đẽ. Hoa viên bát ngát bị chia thành vô số gian riêng biệt bằng cọc gỗ và vải bố, mỗi gian trừ một cái giường xếp ra, ép lắm cũng chỉ đứng được ba người. Cả sân nồng nặc mùi rượu thuốc, tiếng rên la đau đớn cùng tiếng gào khóc lẫn lộn, không ít tạp dịch mặc áo choàng trắng ra ra vào vào bận túi bụi, dùng ván cửa khiêng người ra vô. Sinh mạng ở nơi này gần như nước chảy, chỉ vài khắc là mất. Không ai có thời gian đi khóc thương bất cứ ai, bất cứ việc gì, bởi vì chỉ nháy mắt bệnh nhân mới sẽ được đưa vào.

Ân Lê Đình mặc áo choàng trắng, nhìn thiếu niên nằm trên giường trước mặt, chừng mười lăm mười sáu tuổi, vốn đang tuổi thanh xuân, lúc này hai má lõm sâu, mắt đen thũng, thân hình như ma quỷ, cả người rúm lại một cách kỳ cục không ngừng co giật, đôi môi khô nẻ mấp máy liên tục, phía dưới cổ hạch đen nổi từng mảng từng mảng. Thiếu niên nằm ở đó hô hấp khó khăn, ánh mắt vô hồn, trống rỗng nhìn Ân Lê Đình trừng trừng. Lúc này một người có vẻ là đại phu chạy tới, thấy bộ dạng thiếu niên, vội vàng dùng ngân châm đâm vào hai huyệt Nhân Nghênh, Thiên Dung nơi cổ thiếu niên, cổ thiếu niên đó thả lỏng, một hồi sau mới thở hốc ra, ánh mắt trống rỗng thoáng xẹt qua một tia sáng. Kế đó đại phu kia lại châm liên tiếp mấy huyệt vị, thiếu niên đó chậm rãi nhắm mắt thiếp đi.

Bấy giờ đại phu mới cởi áo thiếu niên ra, Ân Lê Đình chỉ thấy từ nách đến thắt lưng thiếu niên nổi từng cục tím đen. Đại phu nọ hét lên “Tiền đại phu, nhanh đến đây.”

Chớp mắt một đại phu khác gấp gáp chạy tới, nhìn một lượt, bắt mạch sơ sơ lắc đầu nói nhỏ “Nhiều lắm là trước buổi tối ngày mai, tăng thêm năm phân long não, người nhà cậu ta đâu? Còn sống thì kêu tới đi.”

Ân Lê Đình nghe vị đại phu lúc đầu đáp “Tôi nhớ cha mẹ và đệ đệ đứa nhỏ này đã chết cả rồi, trong nhà không còn ai nữa.”

Tiền đại phu đã quen với việc thế này, gật gật đầu “Thế à, ôi, thôi vậy. Bên chỗ tôi còn một bệnh, đi trước đã.” Nói rồi vội vàng chạy đi.

Từ đầu chí cuối, ngắn gọn đơn giản vài câu liền mang đi sinh tử của một người. Ân Lê Đình nhìn thiếu niên nằm trên chiếc giường sơ sài, tay chân khô đét nhưng trên người đầy u hạch ứ máu tím đen, tuy ngủ rồi nhưng chân mày vẫn chau chặt, hốc mắt trũng sâu, dường như vẫn rất khổ sở.

Lúc này một loạt tiếng chân vang lên ồn ào, hai sai vặt khiêng một tấm ván, trên ván có một nam tử trung niên không ngớt rên la, mặt đỏ bừng hiển nhiên là đang sốt cao. Ân Lê Đình vội vàng nhường lối, nghe sai vặt kia hô “Trương đại phu, người này sốt cao không hạ.” Nói rồi luống cuống đưa người vào một gian trống. Đại phu bên cạnh thiếu niên rút châm về, vội vàng đi qua, tới tới lui lui, quá thời gian nửa ly trà không ngừng nghỉ.

Ân Lê Đình đứng trong sân có một khắc, người bị khiêng ra bằng ván tới sáu bảy người, từ đầu đến chân phủ vải trắng. Khiêng vào chừng mười mấy người, có người hôn mê vẫn còn rên rỉ, có người co giật rúm ró đau đớn la hét, hình như đại phu và tạp dịch đã quen với âm thanh như thế, nhìn quen tình cảnh thế này, chân mày không hề nhíu lấy một chút, tới lui tất bật như con quay, chạy qua chạy lại giữa các gian. Lộ Dao từng nói qua, người còn sống không tới một phần mười, nhìn tình cảnh trước mắt, nhớ tới chút tia sáng le lói trong mắt thiếu niên kia, lần đầu tiên chàng cảm thấy sống chết là chuyện khó đối mặt thế này, lớn đến mức khiến chàng cảm thấy vô lực, thậm chí có phần tuyệt vọng. Nó làm chàng nhớ lại buổi tối tam ca Du Đại Nham bị thương, chàng và sư phụ Trương Tam Phong canh giữ bên giường Du Đại Nham, lúc đó chàng hỏi sư phụ có thể cứu được tam ca chăng, sư phụ lại than “Trên đời mấy ai không chết?”. Khoảnh khắc ấy tuyệt vọng vô hạn và bất lực ập xuống đầu, tới bây giờ đôi khi cảm giác đó vẫn ập đến trong mơ khiến chàng giật mình tỉnh giấc. Hiện tại, đặt mình vào cái nơi bị cách ly như mê cung này, bên tai không ngớt vang lên tiếng rên la, tinh thần Ân Lê Đình thoáng hoảng hốt. Trong thoáng chốc, bỗng dưng chàng thấy khâm phục Lộ Dao, có thể ở một nơi như thế này hơn tháng trời, mỗi ngày còn bình thản hành y chẩn bệnh, ăn cơm, ngủ nghỉ.

Bỗng nhiên có người kéo vạt áo choàng của chàng dẫn ra ngoài. Chàng vô thức đi theo, đợi hoàn hồn lại phát hiện mình đã bị dẫn ra khỏi phủ châu, bản thân đã đứng trên mé tây tường thành, mà người dẫn mình đi là Du Liên Châu.

“Lục đệ, lần sau đừng đến phủ châu nữa, đệ không phải đại phu, Lộ cô nương sẽ lo lắng.”

Ân Lê Đình nhìn sư huynh “Nhị ca…”

“Nhị ca hiểu đệ muốn nói gì.”

Du Liên Châu vỗ vai Ân Lê Đình “Sư phụ từng nói, vạn vật trên thế gian nảy sinh âm dương, toàn bộ đều có đạo lý riêng. Y giả chữa bệnh cứu người là đạo lý, nhưng bệnh nặng chết đi cũng là đạo lý, cái gọi là thiên địa bất nhân dĩ vạn vật vi sô cẩu [35]chính là như thế.”

Ân Lê Đình nghiêng đầu suy nghĩ, thong thả nói “Nhớ mấy ngày trước, hôm chúng ta vừa đến, Lộ Dao một đêm không về, vì một đứa bé ba tuổi nhiễm ác hạch xuất huyết. Nàng và ba đại phu khác cứu chữa ba canh giờ, Tô Tiếu nói toàn dùng thuốc nặng nhưng đứa bé đó vẫn không kéo được đến ngày thứ hai. Tuy Lộ Dao không nói nhưng đệ nhìn ra được nàng rất chán nản. Sư huynh, đệ đang nghĩ vì sao cùng là đạo lý, lại khiến đại phu và người bệnh đều chịu khổ sở như thế?”Du Liên Châu lắc đầu “Sự việc trên thế gian nào có thể giải thích rõ ràng như vậy, việc này, có lẽ đệ nên hỏi Lộ cô nương thì đúng hơn.”

Ân Lê Đình nhớ tới buổi tối cứu Hàn Hề khi ấy, Lộ Dao từng nói những gì y giả làm không đơn giản chỉ là cứu chữa người bị thương như mọi người nghĩ, lúc ấy chàng không hiểu nhưng bây giờ lại loáng thoáng cảm thấy có chút đạo lý. Đối mặt với số lượng và tốc độ tử vong thê thảm như thế, nếu chỉ mang ý niệm cứu chữa người bị thương đơn thuần, e rằng không bao lâu bản thân đã không chịu đựng nổi.

Hai sư huynh đệ ngồi trên tường thành một hồi, Du Liên Châu đi trước, để lại một mình Ân Lê Đình hãy còn trầm tư. Một lúc lâu sau, Ân Lê Đình nghe tiếng bước chân vang lên sau lưng, một người ngồi xuống bên cạnh chàng, đưa cho chàng một quả sơn trà.

“Nè, lau tay rồi hãy ăn. Thu Nhiên sai người đưa tới đó, ta lấy hai quả trước, bằng không lát nữa đến chỗ bọn Tô Tiếu, đến vỏ cũng không còn.”

Ân Lê Đình nghe xong, cho dù tâm sự trùng trùng cũng không khỏi nhếch môi, lòng cảm thấy ngọt ngào. Cẩn thận nhận lấy khăn tẩm thuốc lau tay, tỉ mỉ lột vỏ sơn trà.

Lộ Dao nhìn bầu trời xa xa, sắc trời xanh lam ngay chính diện từ từ chuyển màu tím nhạt, sau đó là vàng ruộm, cho đến chân trời phía tây xuất hiện những cụm mây chiều màu đỏ, hít sâu một hơi, nhắm mắt, mỉm cười.

Chạng vạng ban nãy, người trong Thiện Hòa đường rốt cuộc cũng giảm bớt, khó có dịp Lộ Dao được thảnh thơi mấy khắc. Nàng chạy lên tường thành hít thở không khí, vô tình lại đụng phải Ân Lê Đình đang nhíu mày trầm tư, vì thế bèn ngồi xuống. Nhất thời, hai người sóng vai nhau ngồi đó, gió chiều trên đầu thành thổi tới mang theo mùi hoa đồ mi [36], thơm thoang thoảng.

Ân Lê Đình thấy khóe môi Lộ Dao lộ ra nụ cười nhè nhẹ cùng má lúm đồng tiền, nhớ lại tình hình chàng gặp trong phủ tri châu lúc nãy càng thêm khó hiểu. Trước giờ, chàng cho rằng Lộ Dao là đại phu, hết sức coi trọng sinh mạng. Chàng không hiểu vì sao nàng ra vào phủ tri châu mỗi ngày mà vẫn bình tĩnh được như thế. Nhớ tới lời Du Liên Châu, không khỏi muốn mở miệng hỏi nàng. Nhưng nhìn khuôn mặt nàng dưới chiều tà, đón mây hồng ráng chiều, gió nhẹ phất qua làn tóc, mấy ngày nay hiếm hoi lắm mới có được giây phút thư giãn thế này, Ân Lê Đình thật tình không nhẫn tâm phá hỏng. Ai ngờ dường như Lộ Dao phát hiện ra điều gì “Ân lục ca? Huynh làm sao thế?” Nói rồi quay sang, nghiêng đầu nhìn chàng lạ lùng.

Ân Lê Đình nhìn đôi mắt trong veo sáng ngời của Lộ Dao, lập tức bản thân gần như vô thức, bộc bạch hết ý nghĩ ban nãy. Đến khi nói xong lại thấy hơi hối hận, chẳng mấy khi Lộ Dao được thảnh thơi buông lỏng một chút, mình lại đi hỏi nàng vấn đề khó lý giải như thế.Quả nhiên Lộ Dao nghe xong cúi đầu, nửa ngày không nói.

Ân Lê Đình hối hận, có phần luống cuống, vội nói “Lộ Dao, ta nói bừa thôi, muội đừng phiền não, ta…”

Ai ngờ chưa nói xong lại thấy Lộ Dao ngước lên, ánh mắt thoáng ý cười “Ân lục ca, trước đây rất lâu, cùng câu hỏi như thế ta cũng từng hỏi qua một người.”

Lúc này Ân Lê Đình lại ngẩn ra, nghe Lộ Dao nói tiếp “Đại phu á, hành nghề trị bệnh cứu người, mỗi ngày luôn tiếp xúc với sống chết. Cái gọi là y đức, quan trọng nhất là trân trọng sinh mạng, sau đó mới là cứu người trị bệnh. Nhưng mỗi ngày đại phu nhìn thấy nhiều nhất, bất lực nhất, cũng là lời thề nhẹ như lông hồng mà mình coi trọng nhất kia. Rất nhiều lúc cho dù huynh dùng hết sức lực cũng không xoay chuyển được ông trời. Nếu huynh để ý, vậy thì cuộc sống của huynh liền hỏng bét. Nếu huynh không quan tâm thì sao làm đại phu được? Cho nên nói, ta từng nói qua, cái nghề đại phu này, thật sự rất khó dùng mấy chữ cứu sống người bệnh để hình dung.” Nói rồi ngừng lại, khẽ thở dài, ngẩng đầu cười nhìn Ân Lê Đình “Ân lục ca, ta hỏi huynh nhé, nếu huynh tìm thấy kẻ năm đó đả thương Du tam ca, muốn báo thù nhưng lại đánh không lại chúng, vậy huynh tính làm sao?”

Ân Lê Đình không ngờ Lộ Dao hỏi ngược lại chàng, buột miệng đáp “Tất nhiên là phải báo thù rồi. Nếu đánh không lại thì về núi rèn luyện võ công thật giỏi, xin sư phụ chỉ dạy.”

“Nếu vẫn đánh không lại thì sao?”

Ân Lê Đình bị hỏi dồn như thế càng ngẩn ra, suy nghĩ một chút nhíu mày đáp “Đánh không lại cũng hết cách, chỉ cần cố hết sức mình cũng không thẹn với tam ca và sư môn.”

Bấy giờ Lộ Dao vỗ tay, cười nói “Chính thế đó. Ta là đại phu, chứng bệnh có thể chữa lành ta chữa, chữa không khỏi ta cũng chỉ đành cố hết sức mình. Nếu bởi vì y thuật không giỏi thì nỗ lực tiến bộ. Nhưng nếu không phải vì y thuật của ta kém, thật sự là không xoay chuyển được trời, vậy chúng ta cũng chỉ cần không thẹn với lòng. Thần y không phải thần tiên, câu này không phải nói đùa. Thầy ta từng nói với ta, câu nói đó có nghĩa là đại phu không có quyền quyết định phải trái đúng sai của bệnh nhân, phải đối xử bình đẳng. Song thật ra ta cảm thấy câu này còn một nghĩa khác, đó là khi huynh thật sự không giành nổi với ông trời, đừng rầu rĩ, chỉ cầu không thẹn với lòng là tốt rồi. Một cố nhân từng cho ta đáp án như thế, vì thế giúp ta qua được cửa ải đầu tiên khi làm đại phu.”

Ân Lê Đình nghe so sánh như thế, trong óc xẹt qua một tia chớp nhoáng, bỗng dưng hơi hiểu được, khẽ nói “Lúc đó Tiểu Hàn bị thương nặng sốt cao, muội lưỡng lự phiền não, có phải là cảm thấy mình cần phải cứu nó, nếu khiến nó mất mạng là lỗi của người làm đại phu như muội. Nhưng hiện giờ, ác hạch này, chỉ mong dốc hết sức lực, giành được phần nào hay phần ấy, đúng chứ?”

Lộ Dao nghe xong, chân mày khóe mắt đều sáng lên, vỗ bốp lên vai Ân Lê Đình nói “Ân lục ca, ta thấy huynh nên học y với ta đi! Huynh có khiếu như thế, không làm nghề này đáng tiếc lắm! Đạo lý ấy ta ngẫm bao lâu mới ngộ ra, huynh chỉ mất mấy khắc đã thông rồi!”

Mặt trời lặn về tây nhuộm một bên mặt Lộ Dao thành màu vàng nhạt, Ân Lê Đình nhìn nụ cười của nàng, cảm xúc nặng nề trong phủ châu ban nãy càng lúc càng nhạt đi, cõi lòng nhuốm chút cảm giác thanh thản dễ chịu như cỏ cây dưới tà dương.

[35] Nguyên văn: 天地不仁,以萬物為芻狗。聖人不仁,以百姓為芻狗。《道德經 • 第五章》

(Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu. Thánh nhân bất nhân, dĩ bách tính vi sô cẩu. – Đạo Đức kinh, chương 5)

Ý nghĩa: Trời đất không có lòng nhân, coi vạn vật như chó rơm. Thánh nhân không có lòng nhân, coi con người như chó rơm.

[36] Một loại cây bụi thuộc chi mâm xôi

Chương 39: Kiếm động song ảnh vi

Lộ Dao vội vàng thò đầu ra từ sau lưng Ân Lê Đình, lại thấy bảy tên hắc y nhân cầm vũ khí không biết nhảy ra từ một đầu tường thành lúc nào, vây thành nửa vòng tròn trước mặt Ân Lê Đình, khí thế hung tợn nhìn hai người chòng chọc.

“Chư vị là ai? Tìm Ân mỗ có gì chỉ giáo?” Ân Lê Đình ôm quyền hỏi.

“Tiểu tử tránh ra, chuyện hôm nay không liên quan tới ngươi, chúng ta tìm nha đầu sau lưng ngươi!” Kẻ cầm đầu đứng giữa nói.

Lộ Dao vừa nghe là tìm mình càng thêm kinh ngạc, dịch ngang một bước hỏi “Tìm ta? Có việc?… Ồ? Nhìn bộ dạng là tới gây chuyện rồi?… Báo thù?” Nàng du lịch tứ xứ, thỉnh thoảng cũng cần động võ với người ta, nhưng đúng là lần đầu tiên có người chủ động tìm nàng. Bộ dạng đến báo thù làm nàng cảm thấy mới mẻ, có phần háo hức kiễng mũi chân bám lấy vai Ân Lê Đình, thò đầu ra quan sát đối phương.

Ân Lê Đình nghe giọng điệu “có chuyện hay rồi” của Lộ Dao, dở khóc dở cười, đẩy cái người thò đầu này ra đằng sau, nói với mấy kẻ lai giả bất thiện kia “Các ngươi tìm nàng có việc gì?”

“Việc gì? Không phải nha đầu này nói rồi sao, báo thù!”

“Ớ? Ta nói vậy thôi, báo thù thật à?” Lộ Dao khịt mũi, ra sức nhớ xem mình có kết thù với ai chăng. Có điều đám người này lại không cho nàng từ từ suy nghĩ, chỉ nghe keng keng keng mấy tiếng, vũ khí của bọn chúng rung lên. Hai thanh trường kiếm bốn thanh trường đao một cây liên tử thương [37], trước sau ba đường thượng trung hạ, đồng thời công đến trước mặt Ân Lê Đình, thế tới vừa nhanh vừa dữ. Lộ Dao cảm giác nơi eo bị một lực đạo nhẹ nhàng đẩy, đẩy nàng lùi lại hai trượng, đợi nhìn rõ thì.

Chỉ thấy thân hình Ân Lê Đình chợt bốc lên, đầu tiên tránh qua hai kiếm một thương tấn công hạ bàn, trường kiếm trên tay xoẹt một cái rút ra khỏi võ, kiếm ra sau mà đến trước. Mũi kiếm vù vù khẽ mấy tiếng, hàn quang bắn ra bốn phía, toàn bộ bốn thanh trường đao công đến trước người bị vây trong hàn quang, thế công bị trệch hướng, bốn tên cảm giác cổ tay mình có kình phong lướt qua. Hai tên phản ứng nhanh như chớp lập tức rút tay về, hai kẻ còn lại chỉ cảm thấy cổ tay đau đớn kịch liệt, loảng xoảng hai tiếng, hai thanh trường đao rớt xuống đất. Mấy kẻ này mới biết hôm nay gặp phải cao thủ, liếc nhìn nhau một cái, cắn răng đồng thời tấn công lần nữa. Hai đao hai kiếm nhằm thẳng eo Ân Lê Đình, ngọn liên tử thương chếch lên quấn tới cổ Ân Lê Đình.

Lúc Lộ Dao cứu Mai Hàn Hề dưới chân núi Võ Đang, Ân Lê Đình từng động thủ một lần. Nhưng khi ấy Lộ Dao chỉ lo nhìn chằm chằm vết thương của Mai Hàn Hề, căn bản không hơi đâu mà nhìn Ân Lê Đình. Sau Thiếu Lâm tới Võ Đang kiếm chuyện, Ân Lê Đình và Du Liên Châu cũng từng đồng thời ra tay nhưng chỉ là một chiêu tuyệt đẹp thoáng qua. Mãi đến hôm nay, lần đầu tiên Lộ Dao mới nhìn thấy Ân Lê Đình dùng kiếm đối địch.

Công phu phái Võ Đang xưa nay luôn lấy tĩnh chế động, lấy chậm chế nhanh, lấy nhu chế cương. Lộ Dao chứng kiến trường kiếm của Ân Lê Đình ung dung trầm ổn, lực đạo nhu hòa kín kẽ, chiêu chiêu phát sau mà đến trước. Mỗi một chiêu đâm đến một nửa đối phương liền luống cuống tay chân, né tránh biến chiêu thảm hại không chịu nổi. Ân Lê Đình lấy một địch bảy, ra tay lưu tình khắp nơi, cơ hồ không nhìn thấy sát chiêu.

Nội lực của nàng quả thật không ra sao nhưng chiêu số Vân Tình song kiếm lại tuyệt diệu, lúc này nhìn chiêu chiêu thức thức của Ân Lê Đình, nghiêng đầu ngẫm nghĩ, chỉ cảm thấy kiếm quang liên miên bất tận, kín kẽ không lọt lấy một giọt nước, khiến người ta không suy đoán được.

Bên này bảy kẻ kia tất nhiên không có tâm tư, tinh lực đâu mà đi suy đoán. Nhất thời chỉ cảm thấy từ chiêu số cho tới thân hình của mình đều bị bao phủ trong kiếm quang của đối phương, may mà đối phương không định hạ sát thủ mới có thể miễn cưỡng chống đỡ tới bây giờ. Mục đích bảy người bọn chúng tới đây là Lộ Dao, biết nàng nội lực tầm tầm, hẳn là công phu cũng chẳng ra sao, vốn định tùy tiện một kiếm giải quyết xong việc lại không ngờ đụng phải cao thủ thế này. Hợp sức bảy tên mà còn bị đối phương chế ngự không có đường phản kích, bản thân chính chủ không đụng tới được lấy một chút. Hai kẻ cầm đầu hơi lùi ra sau nửa bước, liếc nhau một cái, đều biết tiếp tục như thế chắc chắn hỏng hết. Mắt thấy Lộ Dao đứng cách đó hai trượng đang tròn mắt quan sát bên này, hai tên trao đổi ánh mắt, đồng thời quát lớn một tiếng phi thân nhảy lên, thừa dịp năm kẻ kia liều chết quấn lấy trường kiếm của Ân Lê Đình, hai thanh trường đao vỗ tới Lộ Dao như sấm vang chớp giật.

Ân Lê Đình không hạ sát thủ, vốn dĩ muốn đối phương biết khó mà lui. Ai ngờ đối phương chẳng những không lùi, còn dám thiệt hại năm người đổi lấy cơ hội đến gần Lộ Dao. Ân Lê Đình có hiền hòa thiện lương cách mấy đi nữa, lúc này cũng cực kỳ giận dữ, thi triển một chiêu “Thu thủy trường thiên”, kiếm thế nháy mắt trở nên ác liệt, xương sườn năm tên từ trái qua phải cơ hồ đồng thời trúng kiếm, lập tức rũ xuống đất. Mà giờ phút này hai kẻ kia chỉ còn cách Lộ Dao năm bước, Lộ Dao lại không đem binh khí theo, thấy đối phương xông tới chỗ mình bèn hoành chưởng ngang ngực, một tay khóa hờ, chân cấp tốc lùi lại mấy bước. Nàng thấy bảy tên này kém xa Ân Lê Đình nhưng so với mình, cho dù chiêu thức không kém bao nhiêu song đối phương liều mạng tấn công, nội lực tuyệt đối không phải bản thân có thể chống cự bèn tránh né. Khoảnh khắc Lộ Dao lùi lại, thân hình Ân Lê Đình nhoáng lên, tay trái một chưởng Lưỡng Nghi Hóa Sinh đánh thẳng vào bối tâm kẻ đi đầu. Đây là công phu mạnh mẽ ác liệt hiếm thấy nhất trong các môn công phu phái Võ Đang, do năm xưa Trương Tam Phong sáng tạo ra. Tuy không bằng được những công phu cao minh sau này, nhưng lúc này Ân Lê Đình tràn ngập tức giận, chiêu thức phát ra lại dữ dội như sấm sét, bốp một tiếng, kẻ kia trúng chưởng bắn ra, đụng mạnh vào răng tường trên tường thành. Tay Ân Lê Đình không ngừng, tung ra một chưởng, trường kiếm trong tay phải đâm thẳng vào bối tâm một tên khác. Võ công tên này có thể nói là nổi bật nhất trong bảy tên, lúc này cũng không quay đầu lại, vẫy tay bắn ra mười mấy mũi mai cương phiêu tập kích thẳng mặt và ngực Ân Lê Đình, buộc chàng phải giơ kiếm lên gạt. Chỉ trong một thóag, đối phương dốc hết sức lực toàn thân bổ thẳng vào Lộ Dao. Ân Lê Đình cả kinh, đang định phóng kiếm lấy tính mạng kẻ đó lại thấy thân hình gã bỗng dưng lung lay khi còn cách Lộ Dao ba thước, dường như khí lực toàn thân nháy mắt bị rút đi, lắc lư nhũn ra, bịch một tiếng ngã nhào xuống đất không bò dậy nổi nữa.

Ân Lê Đình không hơi đâu để ý kẻ nọ, phóng mấy bước tới trước mặt Lộ Dao, lại không dám dùng tay, chỉ dùng ánh mắt khẩn trương đánh giá một vòng từ trên xuống dưới “Lộ Dao, muội không sao chứ?”

Lộ Dao cười hì hì đáp “Ân lục ca, kiếm pháp tuyệt quá! Ta bội phục quá chừng. Nếu có việc không phải làm nhục đại danh Võ Đang Ân lục hiệp rồi sao?”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao không hoảng sợ chút nào, còn cười hì hì nói giỡn, thoáng yên tâm, nhìn kẻ nằm trên đất, lấy làm lạ “Muội ra tay à?” Chàng không hề thấy Lộ Dao động thủ, kẻ này lại bỗng dưng ngất đi.
Lộ Dao nhướng mày “Ta tặng cho gã một ít thuốc đặc chế ** nếm thử, bây giờ gã nghe được nói được, đầu óc tỉnh táo, chỉ là tay chân toàn thân không thể động đậy.”

Ân Lê Đình nghĩ đến một nữ nhi như Lộ Dao, chiêu thức tinh diệu nội lực lại bết bát, một mình du lịch hành tẩu tứ xứ, phải có ít đồ phòng thân mới ổn, vì thế gật đầu, lại hỏi “Sao ta không hề thấy muội ra tay hạ dược?”

Lộ Dao lắc ngón tay cười nói “Nếu bị huynh nhìn thấy ta hạ dược lúc nào, làm sao xưng là thần y được nữa?” Nói rồi bước lên xem xét thương thế trên lưng kẻ trúng chưởng, trề môi nói “Vết thương này đằng nào cũng không làm chúng mất mạng, để chúng từ từ điều dưỡng đi, đỡ mắc công quay lại tìm ta kiếm chuyện nữa.”

Ân Lê Đình nhíu mày “Muội từng đắc tội ai à? Vì sao đám người này tìm muội trả thù?”

Câu này ngược lại hỏi khó Lộ Dao, chớp mắt khịt mũi, suy nghĩ nửa buổi trời bỗng nhiên ngẩng đầu nói “Ta nghĩ ta hơi hơi đoán được rồi, đợi lát nữa nói cho huynh nghe.”

Ân Lê Đình gật đầu, trước mắt cần phải xử lý bảy tên này đã. Ân Lê Đình xuất thân từ Võ Đang, tất nhiên sẽ không giết người bừa bãi, Lộ Dao hành y tế thế, giết người gì đó cũng không tiện làm nhưng nếu không giết, chúng quay lại tìm cũng phiền. Lộ Dao suy gẫm một hồi nói “Điểm huyệt ném cho Từ Thiên đi, để Thu Nhiên xử lý chuyện này, dù sao cũng có liên quan tới hắn.”

Ân Lê Đình gật đầu bèn ra tay điểm huyệt bọn chúng, cùng Lộ Dao đi xuống tường thành. Vừa về đến cao điểm thành bắc, Lộ Dao liền sai người tìm Từ Thiên tới, dặn “Chủ quản Từ, trên tường thành phía tây có bảy tên khốn tới kiếm chuyện, ông xem rồi xử lý đi, giao cho Thu Nhiên là được. Có điều đừng đem dịch bệnh ra ngoài đấy, thuận tiện nói với Thu Nhiên, cẩn thận đám cặn bã Sơn Đông Trân Huệ đường.”

Từ Thiên vừa nghe có kẻ tới ám sát tức thì kinh hãi, nhìn Lộ Dao nhưng nhìn lại Ân Lê Đình đứng cạnh nàng liền thở phào, “Có Ân lục hiệp ở đây, trang chủ và tại hạ yên tâm hơn nhiều.”

Có điều Trân Huệ đường kia là thế nào vậy?” Nói rồi nhìn Lộ Dao, vẻ mặt nghiêm túc.
Lộ Dao bực bội đáp “Một nhà buôn dược liệu ở Sơn Đông, lão đại chưởng quản nhà ấy cực kỳ không biết đạo lý. Lần này thừa lúc dịch bệnh hét giá mấy vị thuốc. Mấy ngày trước chắc bị Thu Nhiên dùng vài thủ đoạn thương trường ác độc, phỏng chừng bọn họ thấy thiệt hại không ít mới tìm người tới, định cho ta gặp xui xẻo.”

“Vậy hẳn phải đi tìm Phó trang chủ mới đúng, sao lại tìm muội?” Ân Lê Đình hỏi.

“Chuyện này ta và Thu Nhiên coi như mỗi người có nửa phần.” Lộ Dao đáp, thấy Ân Lê Đình có vẻ kỳ quái bèn giải thích “Tuy rằng không phải bí mật gì có điều không nhiều người biết lắm. Mối làm ăn hiện giờ của Thu Linh trang, thuyền bè vận tải bốn phần, dược liệu bốn phần, dệt vải hai phần. Bốn phần dược liệu đó Thu Nhiên thường hay hỏi ý kiến ta, coi như ta có phần trong đó. Dù sao ta hay hành y bên ngoài, dược đường y quán các nơi đều có người quen. Có điều ta du lãng tứ xứ không làm chính sự, cũng không rành những thứ đó lắm, Thu Nhiên lại rành chuyện làm ăn hơn ta nhiều, thế nên đa số vẫn do hắn lo liệu. Người của Trân Huệ đường chắc là nghe ngóng từ nơi nào đó mới tìm ta kiếm chuyện, có lẽ là định uy hiếp Thu Nhiên.”

Ân Lê Đình nghe xong gật đầu. Mấy kẻ đến hôm nay quả thật không dễ đối phó, nếu không phải vừa rồi nhất thời mềm lòng cũng sẽ không làm tên đó thiếu chút nữa động tới Lộ Dao. Nghĩ đến đó chàng liên tục cảnh cáo bản thân lần sau không thể quá khách sáo. Có điều chớp mắt nghĩ tới lời Lộ Dao vừa nói, cười khẽ “Muội làm chưởng quỹ vung tay đúng là bớt việc, chỉ cần chờ tiền tài vào cửa mỗi ngày là xong.”

Lộ Dao sờ mũi cười nói “Thu Nhiên quản tiền công của ta, mỗi lần hắn không vui liền bóc lột ta một mớ. Trung thu năm ngoái không về, Đoan Ngọ năm nay phỏng chừng cũng không về được, xem ra lần tới gặp mặt phải tốn một đống lớn bạc dỗ bụng hắn rồi.”

Nói chưa xong lại thấy Tô Tiếu chạy tới, vẻ mặt háo hức, vừa chạy vừa nhảy, hét lên “Lộ Dao, Lộ Dao, ngày hôm qua chúng ta thêm nghệ tây vào bạch hổ thang có tác dụng rồi! Hôm nay có năm người xuất huyết ác hạch hạ sốt, cô mau tới xem đi.” Nói rồi ba bước cũng thành hai vọt tới bên cạnh Lộ Dao, không đếm xỉa tới Từ Thiên hay Ân Lê Đình, túm lấy ống tay áo Lộ Dao kéo đi. Lộ Dao vừa nghe hắn nói, cao hứng cơ hồ nhảy nhổm lên, cũng mặc kệ hai người, xoạc chân chạy đi. Nàng có khinh công, lần này ngược lại biến thành nàng kéo Tô Tiếu chạy. Xa xa Ân Lê Đình và Từ Thiên còn nghe thấy giọng nàng hưng phấn tra hỏi “Toàn thân có còn co giật không? Máu tụ tan chưa?…”

Ân Lê Đình nhìn bóng hai người, nghĩ đến mấy tên sát thủ ban nãy không khỏi lo âu, đang định đi theo thì Từ Thiên bước lên một bước nói “Ân lục hiệp, trang chủ bảo thuộc hạ nhắn lời cho ngài.”

Câu này làm Ân Lê Đình thấy hơi lạ, không nghĩ Phó Thu Nhiên lại biết mình “Tại hạ có thể giúp ích gì cho Phó trang chủ? Mời chủ quản Từ cứ nói.”

Từ Thiên vội đáp “Ân lục hiệp quá khách sáo rồi, mấy lời giúp ích gì đó đừng nhắc đến. Trang chủ chúng tôi biết được Du nhị hiệp và Ân lục hiệp ngàn dặm xa xôi đưa tặng dược liệu tới Tuyền Châu, đáy lòng hết sức cảm kích. Thời gian trước trang chủ đã đích thân lên Võ Đang bái tạ Trương chân nhân, còn bên này muốn chờ xong chuyện Tuyền Châu, mời Du nhị hiệp và Ân lục hiệp cùng đến Thu Linh trang một chuyến, trực tiếp cảm tạ. Không biết Ân lục hiệp có đồng ý chăng?”

Nói rất hợp tình hợp lý, ngẫm lại quan hệ giữa Phó Thu Nhiên và Lộ Dao, Ân Lê Đình cười đáp “Có thể được Phó trang chủ mời, Ân mỗ lấy làm vinh hạnh. Có điều việc này cần hỏi qua nhị ca tại hạ mới được.”

Từ Thiên nói “Tất nhiên rồi” Ngừng một chút “Ân lục hiệp, lần này Lộ cô nương đắc tội người của Trân Huệ đường, tại hạ sợ chuyện hôm nay còn tái diễn nữa. Ngài đường đường là cao đồ phái Võ Đang, danh gia võ học, tại hạ kính nhờ ngài chiếu cố an nguy của Lộ cô nương thời gian này, không biết có được hay chăng?”

“Chủ quản Từ cứ yên tâm, Ân mỗ hiểu được.”

Từ Thiên mỉm cười “Vậy không quấy rầy Ân lục hiệp nữa, tại hạ đi xử lý mấy kẻ trên tường thành.”

Ân Lê Đình gật đầu, đi theo hướng Lộ Dao vừa chạy đi.

[37] Liên tử thương là thương dạng dây xích, cứng hay mềm do người sử dụng nó điều khiển

Chương 40: Mạc đạo tình tương như

Ba y quán trong thành, ngoài phủ tri châu ra còn mời không ít nữ tử bản địa Tuyền Châu, mười ba mười bốn tuổi tới mười bảy mười tám đủ cả. Dù sao bệnh nhân nhiều như vậy, đại phu và tạp dịch sai vặt không quản hết được nên liền tìm người địa phương bằng lòng tới chăm sóc bệnh nhân, mỗi ngày đều phun thuốc khử trùng nghiêm ngặt, trái lại cũng không phát sinh vấn đề gì. Có điều từ xưa tới này, nơi nào có nữ nhân liền không thiếu chuyện ngồi lê đôi mách, lời ra tiếng vào. Mà Ân Lê Đình tuấn tú sáng sủa, hiền lành lễ độ như thế đi theo Lộ Dao tới các trạm y quán, trở thành tiêu điểm cho mọi người tụm năm tụm ba bàn tán, tần suất cơ hồ tương đương với tần suất mặt trời đi từ hướng đông ra. Lại thêm ngày hôm đó không ít người chứng kiến một màn ôm chặt cứng Lộ Dao ngoài cửa Thiện Hòa đường, nhất thời rước lấy vô số ánh mắt mờ ám, cười cợt, lần nào cũng làm mặt chàng đỏ bừng nhưng vẫn đi theo Lộ Dao ra ra vào vào lặng im không tiếng động. Hai ngày nay Lộ Dao bận tối mắt. Phương thuốc bạch hổ thang bỏ thêm nghệ tây kia rất hữu hiệu, Lộ Dao vừa phải tiếp tục chẩn trị, vừa phải thảo luận cân nhắc lượng nghệ tây cần dùng. Lại thêm có hai bệnh nhân đang nguy cấp sau khi dùng thang thuốc vốn dĩ hữu hiệu lập tức mất mạng, khiến Lộ Dao càng không dám sơ ý, căn bản không có thời gian đâu mà quan tâm đến ánh mắt mập mờ hoặc ghen tị của nhóm các bà các cô. Lúc này mà có ai hỏi nàng Ân Lê Đình có phải phu quân của nàng không dám chừng nàng cũng gật đầu lắm, sau đó vùi đầu tiếp tục châm cứu cho bệnh nhân, hoàn toàn không biết mình vừa đáp cái gì.

Ân Lê Đình xuất hiện ngoại trừ nhóm các bà các cô ra, đích thực ảnh hưởng tới hai người, Tô Tiếu và Đàm Tú Trữ.

Tô Tiếu trước giờ rất dễ thân quen, lại thêm tính tình có hơi nhiệt tình quá mực, gặp ai cũng tươi cười rạng rỡ, đôi mắt hoa đào chớp chớp. Duy chỉ có Ân Lê Đình, mỗi lần gặp chàng vẻ mặt hắn như thể Ân Lê Đình thiếu hắn cả ngàn lượng bạc, gần như là làm khó chàng đủ cách, lần nào thấy mặt không trừng mắt thì cũng nhe răng. Chỉ cần thấy chàng đi cùng Lộ Dao, Tô Tiếu tất nhiên xông lên cùng Lộ Dao nói chuyện, sau đó mượn cớ gạt Ân Lê Đình đang đứng cạnh Lộ Dao ra, kéo Lộ Dao đi chỗ này chỗ nọ. Khổ nỗi luận khinh công Lộ Dao còn không theo kịp Ân Lê Đình, Tô Tiếu càng không gạt chàng ra được, đành hậm hực nhìn chàng đi theo như hình với bóng. May mà Tô Tiếu và Lộ Dao không cùng chung tổ điều trị, hễ chẩn bệnh là tách ra, trước giờ không cùng một chỗ. Vì thế từ sáng tới tối không thấy mặt được mấy lần. Nhưng Đàm Tú Trữ và Lộ Dao lại cùng một tổ.

Đàm Tú Trữ là con gái danh y Đàm Dục, muội muội ruột của Đàm Lộc Trữ, cũng là nữ đại phu duy nhất ngoài Lộ Dao ra. Tuổi còn trẻ, tuy y thuật không lão luyện tinh xảo bằng cha anh nhưng cũng khá xuất sắc.

Hơn nữa nàng lại uyển chuyển xinh đẹp, mang dáng dấp nữ tử Giang Nam, không như Lộ Dao tuy rằng tính tình cởi mở nhưng nổi cáu lên là khiến người khác ăn không tiêu, rất được bạn đồng hành quan tâm săn sóc. Tuy Lộ Dao và nàng gặp mặt lần đầu nhưng lại rất gần gũi, ánh mắt thường hay lưu luyến trên người nàng, dường như mỗi lần đều đang tìm kiếm gì đó, thậm chí đôi khi còn khẽ thở dài.

Lần này Đàm Tú Trữ tới theo tuyển mộ của Phổ Tế y hội, do huynh trưởng Đàm Lộc Trữ nhiễm bệnh mất, Lộ Dao hết sức áy náy với nàng, dặn đi dặn lại Từ Thiên chiếu cố nàng cho tốt. Một dạo Lộ Dao cứ lo nàng đau lòng sẽ bị bệnh đánh ngã, bèn đề nghị tìm cách đưa nàng ra khỏi thành trước. Ai ngờ nữ hài tử khóc đến ngất đi mấy bận lúc huynh trưởng qua đời, lúc này lại cắn răng cự tuyệt, kiên trì lưu lại Tuyền Châu, lẩm bẩm rằng nếu mình cứ thế mà đi sẽ có lỗi với huynh trưởng dưới cửu tuyền. Lộ Dao nhìn thân thể nữ hài tử vẫn run rẩy như cũ nhưng mặt lại đầy vẻ kiên quyết, nhất thời cảm khái vạn phần, cảm thấy dáng vẻ đó đặc biệt quen mắt. Quả nhiên, ngày thứ hai sau khi hỏa táng huynh trưởng, Đàm Tú Trữ liền quay về Thiện Hòa đường tiếp tục chẩn trị, trên người vẫn còn mặc áo tang. Hơn một tháng trôi qua, ngày nào cũng bận đến tối mắt tối mũi, ngược lại cũng khiến bi thương của nàng xua đi nhanh hơn người bình thường.

Đối với Ân Lê Đình, mới đầu Đàm Tú Trữ hơi hiếu kỳ, cá nhân nàng tuy không giống nữ tử bình thường giấu mình nơi khuê phòng mà theo cha anh học tập y thuật, bây giờ còn đi ra ngoài lịch lãm, nhưng lại chưa bao giờ thấy dáng vẻ người giang hồ ra sao. Thấy Ân Lê Đình lưng đeo trường kiếm, thân hình thẳng tắp như tùng, cử chỉ nhã nhặn lễ độ như trúc liền không kềm được nhìn thêm nhiều bận, nghe nhóm tam cô lục bà trong y quán bình phẩm chàng và Lộ Dao, lần nào nghe cũng đỏ cả mặt. Có lần bị Lộ Dao đứng bên thấy được, còn cười chỉ vào nàng nói với Ân Lê Đình, bộ dạng hai người đỏ mặt giống nhau ghê.

Mãi đến mấy ngày trước, một bệnh nhân đưa tới trễ, vào Thiện Hòa đường không tới nửa khắc liền tắt thở. Lúc đó nhận bệnh nhân này chính là Đàm Tú Trữ. Người cứu không được, dẫu sao đại phu cũng đã tận lực rồi, huống chi mấy ngày nay, mọi người chứng kiến sinh tử quá nhiều, còn có bệnh nhân đang chờ, Đàm Tú Trữ dặn người thông báo cho gia đình người chết, liền vội vội vàng vàng đi khám tiếp. Nào ngờ chưa tới một nén nhang, lại nghe có tiếng tranh cãi ầm ỹ ngoài cửa Thiện Hòa đường, chỉ thấy một hán tử nhanh nhẹn dũng mãnh đẩy ngã mấy gã sai vặt định cản trở y ở cửa, còn đụng ngã mấy người đưa người tới khám, xông vào đại sảnh đường. Vẻ mặt hán tử kia kích động, ánh mắt điên cuồng, cơ hồ thấy người là đánh, bệnh nhân trong đại sảnh xô nhau tránh né, lại nghe gã kia quát lên “Ai? Là ả thối tha nào hại chết đại ca ta?!” Y vừa nghe tin huynh trưởng chết, lại từ miệng người khác biết được đại ca mình do một nữ đại phu điều trị, lập tức quy hết mọi tội lỗi lên đầu đại phu, xông thẳng vào đòi đánh người. Lúc này trong sảnh chỉ có mỗi Đàm Tú Trữ là nữ tử, lại mặc áo đại phu, hán tử kia lập tức nhận ra ngay, xông lên một bước, túm lấy cổ áo Đàm Tú Trữ, hai mắt đỏ vằn vẻ mặt dữ tợn, giơ bàn tay to bè lên tát cho Đàm Tú Trữ hai bạt tai, vừa tát vừa chửi “Ả thối tha, hại chết đại ca ta, hôm nay xem ta không đập chết ả đê tiện nhà ngươi đền mạng cho huynh ấy.” Nói rồi dùng một tay siết cái cổ mảnh mai của Đàm Tú Trữ, cơ hồ muốn bóp chết nàng. Đàm Tú Trữ chưa từng gặp kẻ nào hung ác ngang ngược như thế, bị hù dọa không nhẹ, lúc này lại bị siết cổ, liều mạng giãy dụa, đối phương không giảm bớt khí lực lấy nửa phần. Mấy sai vặt muốn xông lên giúp đỡ, khổ nỗi không động đậy được y.

Ngay lúc đó, chỉ thấy một luồng hàn quang lóe lên, hán tử kia hét lên thảm thiết, bắn ra ngoài xa có hơn hai trượng, gục xuống đất không bò dậy được. Đàm Tú Trữ bên này lập tức cảm thấy ngực nhẹ bẫng, không khí xộc vào phổi, thân thể bị người ta đỡ lấy xoay một vòng, đứng vững trên đất. Ngẩng đầu nhìn, là gương mặt có vẻ quan tâm của Ân Lê Đình, mày kiếm mắt sao, khẽ hỏi “Đàm đại phu, cô có ổn không?” Đàm Tú Trữ nhìn có phần ngây ngốc, nhớ đến tình cảnh vừa nãy, hoảng sợ “oa” một tiếng khóc nấc lên.

Ân Lê Đình thấy Đàm Tú Trữ khóc nức nở, lập tức lúng túng, không biết nên làm sao mới ổn “Đàm… Đàm đại phu cô đừng khóc… không sao nữa rồi…”

Đàm Tú Trữ càng khóc càng thương tâm. Dù sao cũng là nữ nhi, mấy ngày nay đã chống đỡ không nổi, nhớ tới huynh trưởng bệnh chết, vừa rồi hoảng sợ uất ức, lại thêm mệt mỏi, nước mắt càng lúc càng nhiều, cơ hồ ướt đẫm tay áo. Ân Lê Đình theo bản năng muốn đi gọi Lộ Dao, lại thấy mặt Lộ Dao xanh lè đang nói gì đó với cái gã bay ra ngoài ban nãy, liền từ bỏ ý định. Lấy một cái khăn trắng sạch sẽ từ trong tủ ra đưa cho Đàm Tú Trữ, nói: “Đàm đại phu, dùng cái này đi.” Đàm Tú Trữ nhận lấy, rốt cuộc nước mắt cũng từ từ ngưng lại. Ân Lê Đình thấy nàng sợ hãi nức nở, thân thể có phần yếu ớt, vì thế dìu nàng đến ghế bên ngồi xuống, rót cho nàng một tách trà.

Bên này Lộ Dao tức gần chết, đầu tiên giơ tay lên tát gã kia liền tù tì tám cái tát tai, đánh cho hai má gã sưng vù, lỗ tai ù đi, kế đó vặn ngược cổ tay phải của hắn, cứ thế vặn trật khớp một cái cổ tay. Hung hăng nói “Nếu không phải nể tình ca ca ngươi, hôm nay ta nhất định phế đi hai tay hai chân ngươi! Ngày mai chờ Đàm đại phu khỏe lại, ngươi đứng trước Thiện Hòa đường, trước mặt tất cả mọi người nhận sai, đến khi nào nàng gật đầu mới thôi, bằng không đừng nghĩ đến cánh tay này nữa!”

Vừa rồi một kiếm của Ân Lê Đình đâm trúng huyệt đạo cổ tay phải của gã, giờ Lộ Dao lại vặn trật khớp, gã kia đã đau không chịu nổi, dựa vào cây cột không ngừng rên la. Lộ Dao phẩy tay nói với hai tạp dịch “Quăng gã ra đường, xa một chút, tìm chỗ nào nhiều người ấy. Để cho họ biết không cho phép ai ức hiếp đại phu ở đây!”

Mọi người căm tức gã này tới sinh sự, chứng kiến thủ đoạn của Lộ Dao, ai nấy đều khoái trá.

Đầu này Lộ Dao đi tới trước mặt Đàm Tú Trữ, kiểm tra kỹ vết thương trên mặt và cổ nàng, lấy ra một cái bình sứ trắng, tỉ mỉ bôi thuốc cho nàng nói “Tú Trữ, hôm nay muội về nghỉ đi, ngày mai khỏe hơn lại tới.”Đàm Tú Trữ bị dọa không nhẹ, lúc này tinh thần rất xấu, biết hôm nay sợ là không làm được việc gì bèn gật đầu. Lộ Dao lại nói với Ân Lê Đình “Ân lục ca có thể giúp ta đưa muội ấy về lều không? Một mình muội ấy đi ta không yên tâm.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao có vẻ rất lo lắng, vả lại đúng là nàng không đi được liền đáp ứng, dìu Đàm Tú Trữ chậm rãi đi về hướng thành bắc.

Đàm Tú Trữ mang nét dịu dàng uyển chuyển của vùng sông nước Giang Nam, ngược lại tính tình lại kiên cường. Lộ Dao và Từ Thiên đều lo không biết chuyện này có làm nàng sợ hãi hay không. Ai biết được qua ngày hôm sau mới sáng sớm nàng đã xuất hiện ở y quán, tuy sắc mặt không được tốt lắm nhưng vẫn đón bệnh, chữa trị như cũ. Mà hán tử kia vốn dĩ nhất thời phẫn uất, gây sự vô lý, sớm đã bị một kiếm kia của Ân Lê Đình, cộng thêm Lộ Dao hung hăng uy hiếp dọa cho vỡ mật; ngày hôm sau dưới con mắt nhìn chằm chằm của quần chúng bưng cái cổ tay sưng vù quỳ trước cửa y quán. Lộ Dao để cho Đàm Tú Trữ quyết định trừng trị kẻ này thế nào. Đàm Tú Trữ liếc người nọ một cái, hờ hững nói một câu y đã chịu trừng phạt đủ rồi, coi như xong. Lộ Dao thấy thái độ của đương sự như thế cũng không tiện kiếm chuyện với gã kia, trừng hắn một cái, sai người nối lại cổ tay cho hắn, bận rộn đi làm việc của mình.

Ân Lê Đình từng thấy Lộ Dao nhìn Đàm Tú Trữ xuất thần mấy bận, lấy làm lạ mở miệng hỏi thử, lại nghe Lộ Dao than khẽ “Ân lục ca, ta nhìn nàng, cảm thấy quen mắt ghê!” Ân Lê Đình nghe mà lấy làm khó hiểu.

Mấy ngày sau đó là thất tuần của Đàm Lộc Trữ. Do tình hình đặc thù của Tuyền Châu, thế nên Từ Thiên theo ý của Đàm Tú Trữ, tất cả tang sự đều đợi sau này làm lại, bây giờ chỉ lập một tấm bia ở thành nam, lấy chỗ cúng tế. Sinh tiền Đàm Lộc Trữ làm người rất nhiệt tình thành thực, rất được lòng người. Vì thế bất luận là đại phu mới quen gần đây hay là bạn cũ nhiều năm, ngày cúng thất tuần này, cơ hồ tất cả đại phu đều bớt thời gian đến cúng tế vị đồng liệu ngày xưa này, thắp ba nén nhang tưởng nhớ cố nhân. Ân Lê Đình đi cùng Lộ Dao, tuy rằng không phải đại phu, cũng cung kính thắp hương tế bái. Ngẩng đầu thấy Đàm Tú Trữ mặc áo tang trả lễ, thân hình gầy gò, mặt mày tiều tụy, trong lòng không tránh khỏi chua xót. Ngày hôm đó chàng nhầm Đàm Lộc Trữ là Lộ Dao, tâm tình tuyệt vọng khi ấy bây giờ ngẫm lại vẫn còn sợ hãi không thôi. Sau chàng âm thầm lấy làm may mắn người đó không phải Lộ Dao vô số lần. Nhưng giờ phút này nhìn thấy Đàm Tú Trữ, lập tức cảm thấy áy náy vì chút vui mừng của mình. Vì thế trước khi đi, đặc biệt đến trước mặt Đàm Tú Trữ, do dự nửa ngày nhỏ nhẹ lên tiếng “Đàm đại phu, chuyện lệnh huynh Ân mỗ có nghe được một hai. Tài cao đức trọng, tại hạ kính phục vô cùng. Nhưng người cũng đã chết rồi, chỉ mong Đàm đại phu có thể nghĩ thoáng hơn, bảo trọng nhiều hơn. Lệnh huynh dưới cửu tuyền cũng được an ủi.” Đàm Tú Trữ vốn đã chịu đựng cả một ngày, giờ nghe Ân Lê Đình khuyên nhủ, bỗng chốc không kềm được nữa, nước mắt trào ra như suối. Nhất thời làm Ân Lê Đình luống cuống tay chân “Đàm, Đàm đại phu…”

Lộ Dao thấy Ân Lê Đình bước tới khuyên nhỉ Đàm Tú Trữ, nhớ lại chuyện chàng nói ngày hôm đó liền lờ mờ đoán được hẳn là trong lòng chàng bất an. Bây giờ thấy thế, không khỏi than thầm, tiến lên đỡ Đàm Tú Trữ, tính toán cùng Ân Lê Đình đưa nàng về trước. Ai dè đi chưa được mấy bước, Từ Thiên hấp tấp chạy tới tìm nàng có việc. Lộ Dao hết cách, đành giao Đàm Tú Trữ đã đứng cả một ngày, mệt tới nỗi đi cũng loạng choạng cho Ân Lê Đình, “Ân lục ca, huynh chiếu cố muội ấy một chút, ta đi rồi về.”

Ân Lê Đình không muốn thêm việc lo âu cho Lộ Dao vốn bận đến mức chân không chạm đất, vì thế lần thứ hai dìu Đàm Tú Trữ chậm rãi về lều.

Thế là liên tiếp hai lần, Ân Lê Đình trở thành đại diện giang hồ đầu tiên mà Đàm Tú Trữ biết.
Sự tình đến đây chưa hết. Sáng sớm hôm sau, trời vừa tảng sáng, Ân Lê Đình luyện công ở một góc vắng xong lau mồ hôi, đang định thay đồ đi qua lều của Lộ Dao tìm nàng, vừa vào khu lều lại thấy có một người đứng sững ở đó, chính là Đàm Tú Trữ. Đàm Tú Trữ thấy Ân Lê Đình tới, chần chừ bước lên. Từ nhỏ nàng tiếp xúc đa phần đều là y giả nho nhã như cha anh nàng hoặc là văn nhân. Cho dù là chẩn bệnh, trước khi đến Tuyền Châu cũng đa phần giới hạn trong phạm vi nữ tử, ấn tượng về người tập võ luôn có phần sợ sệt. Nhưng ngày hôm đó Ân Lê Đình vung kiếm cứu nàng, sau đó lại hết sức tinh ý rót trà đưa khăn, an ủi chiếu cố nàng, cộng thêm hai lần hộ tống dìu về. Ngày đó được chàng cứu giúp, sau đó ở tang kỳ huynh trưởng còn nhỏ nhẹ khuyên nhủ, nhất thời liền tăng thêm mấy phần cảm kích, thân thiết. Nàng không quen thiếu ân tình của người khác, cảm thấy nên gặp mặt cảm ơn mới phải. Nghe nói mỗi ngày sáng sớm Ân Lê Đình đều luyện công ở chỗ này, sáng nàng liền dậy sớm làm ít điểm tâm Giang Nam tinh xảo, đến đây chờ Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình thấy Đàm Tú Trữ ôm quyền hành lễ: “Đàm đại phu, mấy ngày nay đã khá hơn chưa?”

Đàm Tú Trữ cúi đầu thỏ thẻ: “Đa tạ Ân công tử quan tâm, tiểu nữ đã không sao rồi. Tiểu nữ tới đây cảm tạ Ân công tử, hôm đó may có Ân công tử trượng nghĩa giúp đỡ.” Giọng nói mềm mỏng nhỏ nhẹ, trong buổi sáng sớm sương mờ mông lung này nghe càng thêm dịu dàng mềm mại.

Ân Lê Đình vốn hơi áy náy, Lộ Dao lại hết sức quan tâm nàng, cộng thêm nàng cũng là nữ đại phu như Lộ Dao. Nghĩ như thế, gặp lại Đàm Tú Trữ trong lòng liền thêm vài phần kính nể “Đàm cô nương không cần cám ơn tại hạ, đây là bổn phận của người giang hồ. Ngược lại, Đàm cô nương thân là nữ tử, nguyện dấn thân vào nơi nguy hiểm hành y trị bệnh, khiến Ân mỗ hết sức bội phục.”

Đàm Tú Trữ thấy Ân Lê Đình thẳng thắn khen ngợi không e dè gì, nhất thời thẹn thùng, khẽ nói “Ân công tử quá khen rồi…”

Lúc này Ân Lê Đình lại nghĩ tới Lộ Dao, nếu Lộ Dao nghe mình nói thế, sợ là sẽ nhảy dựng lên đập vô trán mình, sau đó cười như không cười cao giọng mắng “Sao, nhìn nữ tử không vừa mắt à? Thiên hạ này biết bao nhiêu người chờ mong nữ thần y ta cứu mạng đấy!” Vẻ mặt cười nói tựa như ngay trước mắt, khóe môi Ân Lê Đình cong lên, cười càng rạng rỡ.

Đàm Tú Trữ nhìn nụ cười của Ân Lê Đình, chỉ thấy gương mặt tuấn tú khôi ngô vì nụ cười này mà trở nên dịu dàng, chân mày khóe mắt lộ ra nét ấm áp mềm mại không lời nào tả được, hơi giật mình, hôm nay nàng đơn thuần đến cảm ơn Ân Lê Đình đã giúp đỡ hai lần, bây giờ lại thoáng mất hồn. Nghe Ân Lê Đình khẽ hỏi “Đàm đại phu còn có việc ư?”

Đàm Tú Trữ vội vàng đưa cái hộp trong tay ra, thành thật “Tiểu nữ cảm ơn Ân công tử giúp đỡ, lại không biết lấy gì hồi báo, đặc biệt làm ít bánh nếp mơ và bánh trà lá sen, mong là Ân công tử thích.”

Ân Lê Đình nhìn thấy trong hộp quả nhiên là hai màu điểm tâm, một hồng rực một xanh nõn, bên ngoài là lớp vỏ trong suốt trắng ngần, rất xinh xắn. Vốn định khách sáo chối từ lại sực nhớ hình như Lộ Dao đặc biệt yêu thích mấy món điểm tâm tinh xảo này của Giang Nam, Phó Thu Nhiên từng ngàn dặm đưa điểm tâm kẹo mứt lên núi Võ Đang. Mà lúc này dịch bệnh tàn phá Tuyền Châu, Phó Thu Nhiên có thể chuyển được dược liệu tới nơi này đã không dễ, điểm tâm tất nhiên không cần nói. Từ khi chàng tới đây, tuy rằng một ngày ba bữa không thiếu nhưng tuyệt không thể nói là ngon được. “Nếu nhìn thấy mấy món điểm tâm này, chắc là Lộ Dao sẽ cao hứng lắm.” Ân Lê Đình nghĩ thầm, thế là nói lời cảm ơn với nàng “Đã thế, Đàm đại phu tốn công rồi, Ân mỗ từ chối thì bất kính.” Nói rồi nhận lấy hộp thức ăn.

Đàm Tú Trữ thấy Ân Lê Đình nhận điểm tâm của mình, lấy làm mừng thầm “Ân công tử thích là tốt rồi.” Nói rồi cúi đầu hành lễ “Ân công tử từ từ dùng, tiểu nữ cáo từ.”

Ân Lê Đình chắp tay tiễn, thấy nàng đi xa, nhìn hộp điểm tâm, dưới chân thi triển khinh công đi tìm Lộ Dao.

Hôm nay đến phiên Lộ Dao được nghỉ, nửa ngày nghỉ ngơi, vừa rời giường rửa mặt xong, ra khỏi lều liền thấy Ân Lê Đình tay cầm cái gì đó hấp tấp chạy tới, đợi đến gần, còn chưa đợi Ân Lê Đình mở miệng, Lộ Dao vừa nhìn cái hộp hai mắt đã sáng lên “Ân lục ca, huynh kiếm ở đâu thế?” Nói rồi cũng không thèm khách sáo, tháo găng tay ra bốc một miếng bánh trà lá sen màu xanh nhạt cho vào miệng “Ừm… ờ, ngon, ngon quá! Lần đầu tiên ta ăn, ừ… bánh ngọt vị này.” Nói rồi bốc tiếp hai miếng nữa, vừa ăn vừa mút ngón tay. Ân Lê Đình thấy dáng vẻ Lộ Dao như thế, cười rạng rỡ “Muội ăn từ từ thôi, coi chừng nghẹn. Còn nhiều mà, không ai giành với muội đâu.”

Lộ Dao đưa cho chàng một miếng “Huynh cũng nếm xem, thơm mát ngon miệng, ngọt mà không ngấy, còn có mùi Long Tĩnh nhàn nhạt nữa.”

Ân Lê Đình nhìn ngón tay trắng muốt của Lộ Dao đưa một miếng điểm tâm trong suốt xanh nõn tới, trong lòng rục rịch, đưa tay cầm lấy điểm tâm kẹp nơi ngón tay nàng, da thịt lướt qua nhau, Ân Lê Đình cảm giác tim đập trật mấy nhịp, tay cầm điểm tâm khẽ run, suýt chút nữa làm rớt xuống đất.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau