DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 31 - Chương 35

Chương 31: Hạnh lâm [31] xuân còn sớm

“Tiểu Lộ Dao đang nghĩ gì thế?”

Lộ Dao phùng má “Huynh là Quang Minh Hữu sứ hả? Huynh biết Quang Minh Tả sứ Dương Tiêu không?”

Phạm Dao bắt chước nàng đảo mắt “Người kia là huynh đệ kết nghĩa của ta, cô nói ta có quen không?”

“Tốt, huynh biết hiện giờ y ở đâu không?” Lộ Dao lên tinh thần.

Phạm Dao nghi ngờ nhìn nét mặt có vẻ nóng vội của nàng “Tiểu Lộ Dao, cô tìm hắn gấp thế làm gì? Không phải cô… khụ, Lộ Dao, huynh đệ của ta cái gì cũng tốt, hơi phong lưu một chút, nhưng cô đừng… huống chi tuổi hắn dư sức làm cha cô được.”

Lộ Dao nhe răng, hung hăng gõ đầu y một cái “Nghĩ cái gì thế! Huynh không thể nghĩ đứng đắn một chút à?!”

Phạm Dao bất lực, nghĩ bụng: tại cô hỏi không đứng đắn đấy chứ, sóng mắt long lanh cười chúm chím hỏi thăm Dương Tiêu, ta muốn nghĩ đứng đắn cũng không được nữa là.

“Nói mau, bây giờ hắn ở đâu?” Lộ Dao nghĩ đến Ân Lê Đình, lại nghĩ tới Dương Tiêu rồi Kỷ Hiểu Phù, lập tức bắt đầu tra khảo.

“Cô tìm hắn có chuyện à? Ta chỉ biết hắn thường hay ở Tọa Vong Phong trên Côn Luân nhưng không ở luôn trên đó, chẳng qua thời gian ở đó nhiều hơn thôi.”

“Đúng là Côn Luân Tọa Vong Phong thật à…” Lộ Dao âm thầm ta thán. Dương Tiêu cư ngụ trên Côn Luân Tọa Vong Phong. Phó Thu Nhiên không ghi lại thời gian y và Kỷ Hiểu Phù gặp nhau chính xác là khi nào nhưng căn cứ vào tuổi của Dương Bất Hối mà đoán, thời gian hai người gặp nhau áng chừng là gần gần thời điểm này. Bây giờ nếu mình không có việc chắc chắn sẽ đi tìm Kỷ Hiểu Phù, sau đó trực tiếp ngăn chặn trước khi nàng ta gặp được Dương Tiêu. Nhưng bây giờ nàng cần phải đến Tuyền Châu, bất đắc dĩ đành truyền tin cho Phó Thu Nhiên, căn dặn hắn phái thuộc hạ lưu ý hành tung của Nga Mi Kỷ Hiểu Phù, nhất là dãy Côn Luân, nghĩ hết mọi cách ngăn cản nàng ta, không được để nàng ta và Dương Tiêu gặp nhau mới được. Lộ Dao buồn bực, lại nhìn Phạm Dao nhất quyết đến Tuyền Châu, nghĩ bụng Minh giáo này sao toàn những kẻ ưa gây chuyện thế chứ?!

Phạm Dao thấy sắc mặt Lộ Dao khó coi, kế đó nghiến răng nghiến lợi, lại hung tợn lườm mình một cái, chỉ cảm thấy sau lưng lành lạnh, nhủ thầm Dương Tiêu ơi Dương Tiêu, huynh làm cái gì chọc tới tiểu tổ tông này thế.

Mục đích hai người khác nhau nhưng đều muốn đến Tuyền Châu bèn làm bạn đồng hành. Người nào cũng vội vã, thế nên dọc đường đều ra roi thúc ngựa xuôi nam xuống Tuyền Châu. Đi hết một ngày qua khỏi Minh Khê [32], chứng kiến trên đường cái quan có từng tốp từng tốp năm ba người từ hướng nam đi lại, nét mặt vàng vọt tiều tụy, có vẻ đói khát, lưng cõng đồ đạc, nam nữ lão ấu đủ cả, có người già trẻ con đi không nổi, đành ngồi bên vệ đường đất vàng nghỉ ngơi.

Lộ Dao thấy thế, trong lòng lập tức cân nhắc, lại gần hỏi thăm mới biết những người này đều từ thành Vĩnh An hướng đông nam tới đây. Nghe nói nửa tháng trước trong thành bắt đầu có người bị bệnh, mới đầu đều là phát sốt, đau đầu, cứ tưởng là cảm lạnh, nhưng sau khi dùng thuốc chẳng những không khá hơn ngược lại tình trạng càng nguy kịch, dần dần bắt đầu ói mửa, toàn thân nổi nốt sưng đỏ, đau đớn khó chịu. Không tới một hai ngày thần trí không tỉnh táo, người co giật đau nhức muốn chết, không tới bảy tám ngày là chết. Đại phu trong thành bó tay, chứng kiến người mắc bệnh càng lúc càng nhiều, vẻn vẹn nửa tháng đã chiếm quá nửa, người trong thành lo lắng hãi hùng, vì thế đành phải bỏ đi, ùn ùn kéo nhau di tản.

Lộ Dao căng thẳng, nàng dự đoán được tình hình dịch bệnh ở hai huyện Vĩnh Xuân, Đức Hóa tất sẽ lan tới Tuyền Châu, Phù Điền mấy thành trấn lớn bên này nhưng không ngờ lại nhanh đến thế, đến cả Vĩnh An ở cách xa như vậy cũng lây nhiễm từ nửa tháng trước. Chân mày chau càng chặt, đành vội vội vàng vàng viết hai phương thuốc, căn dặn mấy người nọ hễ gặp được đồng hương từ Vĩnh An tới, bất kể có phát bệnh hay không đều phải dùng thuốc ba ngày theo đơn này, phòng ngừa bị bệnh. Nếu có người mắc phải, tốt nhất là lập tức quay về, còn cam đoan sẽ có đại phu tại Vĩnh An chữa trị cho họ.

Nửa tháng nay, những người này sớm đã hoảng hốt bởi khí thế hung mãnh của dịch bệnh, vừa nghe nói là phương thuốc có thể phòng bệnh lập tức nhận lấy, vội vàng muốn đi tìm thị trấn để bốc thuốc. Song vừa nghe Lộ Dao khuyên quay về lại đua nhau lắc đầu, nói gì cũng không chịu quay về.

Lộ Dao thấy mọi người đi xa, không khỏi lắc đầu “Chỉ mong không ai lây bệnh là tốt nhất. Bằng không chỉ sợ cả Kiến Ninh cũng nguy hiểm.”

Trước đây Phạm Dao đã thấy qua dịch bệnh nhưng đối với y mà nói bất quá là một cái liếc thoáng qua, chưa từng lĩnh hội quá trình tỉ mỉ trong đó “Vì sao không cản họ lại? Để họ đi như thế chẳng phải càng khó khống chế nạn dịch hơn?”

Lộ Dao cười khổ “Ta cũng muốn. Nhưng người nào cũng có quyền sống, cản họ lại rồi sao nữa? Đưa về Vĩnh An? Sau đó nhìn người vốn không bệnh mắc phải bệnh này rồi chết?”

Phạm Dao nhất thời nghẹn họng. Không sai, tình huống này không có biện pháp xử lý tốt hơn.
Vì thế hai người không nói không rằng, một mực im lặng lên đường. Đi đến sẩm tối, cả hai mới tới được ngoài thành Vĩnh An. Lúc này cửa thành Vĩnh An có một nam tử trung niên đứng, bận áo dài màu xám kiểu văn sĩ, Lộ Dao vừa thấy người nọ liền nhảy xuống ngựa, chắp tay chào “Chủ quản Từ.”

Nam tử trung niên đặc biệt chờ Lộ Dao đến, vội vàng nghênh đón, cúi người hoàn lễ “Từ Thiên bái kiến Lộ đại phu, Lộ đại phu đến nhanh thật.”

Mối làm ăn lớn nhất của Thu Linh trang là dược liệu, nhưng thực tế rất ít người biết còn kiêm luôn cả y quán. Một dải đất Giang Nam, cơ hồ mỗi thành trấn lớn đều có y quán của Thu Linh trang. Chủ quản làm ăn mảng y quán là vị Từ Thiên này. Lộ Dao và Thu Nhiên tình như thủ túc, lại du lịch hành y khắp nơi, có hiểu biết đối với các hiệu thuốc, y quán, danh y. Thực tế Thu Nhiên hỏi qua ý nàng không ít mối làm ăn y dược, Từ Thiên thân là chủ quản tất nhiên hết sức quen thân với Lộ Dao, rất tôn kính nàng, thường gọi nàng là Lộ đại phu nhiều hơn là đại tiểu thư.

Chỉ cần có người ngoài, Phạm Dao nhất định giả câm miễn lộ tẩy. Lộ Dao giới thiệu ngắn gọn “ Đại sư, vị này là chủ quản Từ, Từ Thiên. Chủ quản Từ, vị đại sư này là bạn của ta, không thể nói chuyện, ông đừng lấy làm lạ.”

Từ Thiên biết Lộ Dao đi khắp nơi, thường hay kết giao đủ kiểu người, cũng không thấy lạ, cung kính hành lễ, lại nghe Lộ Dao hỏi “Lần này đến được bao nhiêu người?”

“Sau khi trang chủ nhận được tin lập tức chiêu mộ hai mươi sáu đại phu từ ba tỉnh Giang Âm, Giang Tây, Hồ Quảng, hiện tại đều ở ngoài thành. Trong đó có mười một vị đã quen với Lộ đại phu ở Phổ Tế y hội. Ngoài số ấy ra có mấy đại phu từ trung thư tỉnh đến cùng một lượng lớn dược liệu, do Diệp lão đại phu ở trung thư sau khi nghe chuyện Tuyền Châu ra mặt trưng mộ. Mấy ngày trước có truyền tin nói ngài sẽ đến trễ. Trang chủ không mời đến đại phu ở Phúc Kiến, nói là để bọn họ tự lo nơi đó là tốt rồi. Còn những vật dụng khác, lấy danh nghĩa Phổ Tế y hội chiêu mộ được gần bốn phần, mấy hộ buôn dược liệu có qua lại làm ăn với Thu Linh trang ở Hoài Âm, Giang Tây, Hà Nam góp ra bốn phần, trang chủ lại điều tới hai phần nữa. Không đáng lo.”

Lộ Dao gật đầu, phương diện này xưa này Phó Thu Nhiên lo liệu rất trôi chảy.

“Dược liệu công cụ đến hết chưa?”

“Dược liệu đã đến, công cụ phải hai ngày nữa.”

Lộ Dao gật đầu “Trước giờ Thu Nhiên có kinh nghiệm đối phó mấy chuyện dịch bệnh này nhất, sẽ không có vấn đề gì.”

Hai người vừa đi vừa nói, mới đó đã tới ngoài lều vải mọi người đang nghỉ. Chỗ này nằm ngay hướng gió, nhiều gió hanh khô, đứng ở phương diện phòng dịch mà nói là chỗ trú ngụ rất tốt.
Ngoài lều có mấy đại phu quen biết với Lộ Dao, đa số là mấy lần trước hợp tác cứu chữa nạn dân thiên tai dịch bệnh hoặc là quen biết ở Phổ Tế y hội. Lộ Dao tính tình phóng khoáng cởi mở, quan hệ với mọi người đều thân thiết. Có mấy lão đại phu mới đầu có hơi gai mắt vì tuổi Lộ Dao còn trẻ nhưng sau vài bận hợp tác, nhất là chứng kiến thủ pháp dùng thuốc khống chế dịch bệnh của Lộ Dao, tuy ngoài miệng không nói nhưng không khỏi nhìn nàng với cặp mắt khác. Trong chốc lát, mọi người thấy Lộ Dao đều chạy tới chào hỏi, Lộ Dao đáp lễ từng người một. Hai mươi đại phu, trừ ba ông lão ra, còn lại đều là nam tử hai ba chục tuổi sức lực dồi dào, thậm chí còn có một thiếu nữ tuổi tầm suýt soát Lộ Dao, nhà là thế gia y dược, phụ thân là đại phu Đàm Dục nổi tiếng, lần này đi theo huynh trưởng tới.

Lúc này, lại thấy một đại phu trẻ tuổi từ tít đằng sau chạy tới, vừa chạy vừa hét toáng lên “Lộ Dao, Lộ Dao, cô tới rồi! Ta chờ cô lâu lắm rồi đấy!” Chỉ thấy thanh niên nọ mặc trường sam màu trắng, thắt khăn kiểu thư sinh, một tay túm vạt trường sam, bước chân quá nhanh nen có hơi bất ổn, khuôn mặt rất tuấn tú, nhất là cặp mắt hoa đào, mỗi lần cười lên thường bị Lộ Dao chọc là tai họa. Mỗi lần mọi người thấy đều không nén được muốn cười, mà người này vừa khéo lại tên là Tô Tiếu.

Tô Tiếu và Lộ Dao quen biết từ bốn năm trước, không phải làm quen nhờ y thuật mà là một màn diễn anh hùng cứu mỹ nhân. Có điều trong sô diễn này, anh hùng là Lộ Dao còn mỹ nhân là Tô Tiếu. Lộ Dao rất hiếm khi động tới võ nghệ, một là không đủ nội lực, hai là không muốn bị cuốn vào rắc rối. Nhưng nhìn thấy sờ sờ Tô Tiếu hai tay trói gà không chặt ngăn cản một đám cường đạo cao to vạm vỡ, muốn bảo vệ mẫu thân lớn tuổi đằng sau mình, Lộ Dao vẫn không nhịn được mà ra tay, dựa vào chiêu thức tinh xảo thu thập đám cường đạo kia. Cứ tưởng chuyện đến đấy là xong, ai dè sau đó Tô Tiếu này bám dính lấy nàng, mở mồm ra là muốn báo đáp ơn cứu mạng, Lộ Dao đi đâu hắn đi đó, hơn nữa ngày thường rất lắm mồm, cái miệng từ sáng sớm tới lúc tắt nắng không có khi nào ngậm lại, cơ hồ phiền chết Lộ Dao. Nếu không phải nể mặt mũi mẹ hắn, Lộ Dao đã tính đấm cho hắn một đấm ngất xỉu cho xong. Đến cuối cùng, sự việc kết thúc bằng cách Lộ Dao thừa lúc Tô Tiếu không chú ý, chạy về Kim Lăng Thu Linh trang. Có Phó Thu Nhiên che giấu, Tô Tiếu tìm khắp nơi không thấy Lộ Dao, đau lòng mất một thời gian mới thôi.

Song chỉ vẻn vẹn một năm sau đó, Lộ Dao ngang qua Hoài Âm, dừng chân chẩn bệnh miễn phí tại y quán của Thu Linh trang lại gặp phải Tô Tiếu. Lúc ấy thấy đối phương háo hức túm lấy mình, Lộ Dao thiếu điều muốn đập đầu chết quách. Đến chừng đó Lộ Dao mới biết, y thuật của Tô Tiếu rất giỏi, là đại phu chủ quản Phổ Tế đường ở thành Hoài Âm. Về sau mấy bận gặp nạn dịch, lũ lụt thiên tai các loại, Lộ Dao hành y đều đi cùng Tô Tiếu, dần dần phát hiện người này ngoài việc nhiệt tình quá mức cộng thêm lắm mồm như Đường Tăng ra, kỳ thật không có thói xấu gì, hơn nữa tính như trẻ con, chẳng biết che giấu ý nghĩ trong lòng. Tới lui thường xuyên, hai người trở thành bạn bè khá thân.

Nhờ Tô Tiếu tự mình tuyên truyền, các đại phu đồng hành cho dù không biết hai người cũng biết giao tình giữa Tô Tiếu và Lộ Dao, thấy bộ dạng xồng xộc chạy tới của Tô Tiếu, không cười trộm thì cũng nhướng mày chờ xem kịch.

Chỉ thấy Tô Tiếu túm hai ống tay áo Lộ Dao, đôi mắt hoa đào cười càng thêm rạng rỡ “Lộ Dao, ta nhớ cô đến khổ!” Cái chữ khổ còn kéo âm thật dài.

Lộ Dao suýt nữa sặc nước miếng, trừng mắt nửa ngày mới thở hắt ra “Tô Tiếu, ta chẳng nhớ ngươi chút nào.”

Tô Tiếu nghe xong cũng không nổi giận, cười hì hì như cũ, gác một tay lên vai Lộ Dao “Sau này mỗi ngày ta đều ở bên cạnh Lộ Dao cô, tự nhiên cô không cần nhớ ta nữa.”

Lộ Dao vỗ trán đáp “Vậy ta sẽ nhớ đến ngươi mỗi ngày, mỗi ngày muốn bóp chết ngươi mới được!”

Mấy đại phu đã hợp tác với Lộ Dao và Tô Tiếu quá quen cảnh này, mạnh ai nấy cười trộm.

Phạm Dao lại bước lên một bước, túm lấy Tô Tiếu kéo cái người thiếu điều dính lên người Lộ Dao ra, quăng ra ngoài năm thước.

Tô Tiếu đứng vững lại mới nhìn thấy Phạm Dao, lập tức kêu lên một tiếng, xông lên đưa tay định sờ vết sẹo trên mặt Phạm Dao, vừa sờ vừa hỏi “Vị đại ca này, sẹo trên mặt huynh do đâu thế? Bị thương lâu chưa? Có chữa thương dùng thuốc không? Có cần ta giúp huynh không? Không lấy tiền đâu!”

Bỗng dưng Phạm Dao phát hiện, những người Lộ Dao quen hình như ít nhiều gì cũng có điểm không bình thường, sầm mặt làm thinh. Tô Tiếu thấy Phạm Dao phớt lờ cũng không để ý, cứ xoay mòng mòng quanh y, bị đẩy ra lại nhanh nhẹn bò dậy tiếp tục xoay.

Lộ Dao đứng bên sờ cằm suy tư, Phạm Dao giả câm đối phó với Đường Tăng Tô Tiếu đúng là vũ khí tuyệt hảo.

Bấy giờ hơn hai mươi đại phu cùng nhau thương lượng, bèn để năm đại phu ở lại Vĩnh An, những người còn lại cùng đến hai đất Đức Hóa, Vĩnh Xuân bắt nguồn của bệnh dịch, sau đó mới tính tiếp. Mọi người vừa ăn vừa thảo luận biện pháp phòng dịch cần thiết. Có hai đại phu trên đường đi đã chẩn trị qua mấy người di tản phát bệnh dọc đường, tóm lược lại triệu chứng. Mọi người đều có cân nhắc sơ qua, bàn bạc mấy phương thuốc có thể sử dụng.

Ăn xong, mọi người lập tức khởi hành. Từ Thiên sợ ba lão đại phu chịu không nổi dằn xóc trên lưng ngựa, bèn khuyên hai đại phu trẻ khác ở lại Vĩnh An, những người khác tuy không biết võ công nhưng đều tuổi trẻ sức lực dồi dào, nghỉ ngơi một đêm lập tức giục ngựa thẳng đường tới Đức Hóa, Vĩnh Xuân.

[31] Hạnh lâm 杏林 rừng hạnh. Đổng Phụng 董奉 người nước Ngô thời Tam Quốc, ở ẩn ở Lư Sơn 廬山, chữa bệnh cho người không lấy tiền. Người bệnh nặng mà khỏi, ông trồng năm cây hạnh, người bệnh nhẹ mà khỏi, trồng một cây. Chỉ mấy năm sau có hơn mười vạn cây hạnh thành rừng. Về sau hạnh lâm 杏林 chỉ giới y học.

[32] Thuộc tỉnh Phúc Kiến, là huyện lỵ thuộc thành phố Tam Minh ngày nay.

Chương 32: Dương hoa lạc tạ kiều

Mọi người thay xong áo ngoài tẩm thuốc, trùm kín mít từ đầu tới chân, mặt che khăn, bỏ ngựa lại bên ngoài, đi vào trong trấn. Cả thị trấn không một tiếng động, ngay chính giữa trưa làm Lộ Dao lại cảm thấy lạnh lẽo âm u, phần lớn là vườn không nhà trống, có vài nhà có người thì đã chết nhiều ngày, xác còn nằm trên đất. May mà đương lúc đầu xuân, còn chưa tới nỗi thối rữa. Lộ Dao, Từ Thiên và Phạm Dao thi triển khinh công, nhanh chóng lướt một vòng Đức Hóa, phát hiện cả Đức Hóa bây giờ cơ hồ thành một thị trấn không người, Phạm Dao lắc đầu với Lộ Dao, tỏ ý chỗ này không còn người sống.

Lộ Dao không lấy làm lạ, mà nhìn chằm chằm xác một người vừa chết, sắc mặt càng lúc càng lạnh. Đến Tô Tiếu cũng không cười nổi, nhìn chòng chọc thi thể kia không nói. Trên thi thể nổi đầy hạch cứng sưng phù, máu bầm ứ đọng thành màu tím đen, gương mặt rúm ró vặn vẹo, hiển nhiên trước khi chết hết sức đau đớn.

Lộ Dao xem triệu chứng Thu Nhiên thuật trong thư đã đoán hết chín phần là ác hạch, nhưng, nàng không ngờ chứng ác hạch bại huyết kinh khủng nhất trong các loại ác hạch lại xuất hiện trên người bệnh. Dịch hạch, ác hạch bình thường tuy khó chữa nhưng cũng còn có cách, song ác hạch bại huyết thì từ lúc phát bệnh đến lúc tử vong không tới một ngày, cơ hồ không có phương pháp cứu chữa hữu hiệu, vả lại lây nhiễm rất nhanh, xem ra nếu có người từ Đức Hóa Vĩnh Xuân đi Tuyền Châu, vậy tình hình Tuyền Châu bây giờ… Lộ Dao run lên, tự nhủ hiện giờ không phải là lúc nghĩ lung tung. Nàng và Tô Tiếu liếc nhau, ngoảnh đầu căn dặn Từ Thiên “Là ác hạch xuất huyết, nói cho người sau tới xử lý phải cẩn thận, tuyệt đối không được chạm tay không vào bất cứ thứ gì.”

Từ Thiên tuy không rành y nhưng thấy Lộ Dao đã kinh qua rất nhiều trận thiên tai thê thảm mà còn có vẻ mặt như thế, không dám sơ xuất, hỏi “Có dùng vôi không?”

Lộ Dao lắc đầu, trầm ngâm mấy khắc mới nói “Phàm là phòng ốc có xác chết, châm lửa đốt hết. Những chỗ khác thì dùng vôi xử lý.”

Từ Thiên giật thót, thấy Tô Tiếu cũng chậm rãi gật đầu với mình bèn không dám nhiều lời, quay đi lo liệu.

Lộ Dao và Tô Tiếu không dám chậm trễ, ra khỏi trấn, đem đốt toàn bộ áo khoác. Nhóm đại phu cơ bản đều nhận ra được là ác hạch xuất huyết, người nào người nấy sắc mặt nặng nề, cúi đầu đi gấp. Lộ Dao nhìn Phạm Dao, sắc mặt phức tạp “Ta biết nói gì với huynh cũng vô dụng nhưng ta vẫn phải nói, ác hạch lần này không phải bình thường mà là ác hạch bại huyết. Từ lúc phát bệnh đến khi chết chỉ vẻn vẹn một ngày. Nói thật, nếu huynh nhiễm phải, ta không nắm chắc khả năng cứu được huynh. Đi hay không đi, huynh tự xem đó mà làm.”

Cho dù Phạm Dao giả câm không tiện mở miệng, Lộ Dao chỉ cần nhìn bộ dạng y là biết, chuyện y đi Tuyền Châu không có đường thương lượng.

Từ Đức Hóa xuôi nam bốn mươi dặm là tới Vĩnh Xuân, nơi này cũng y hệt Đức Hóa, sớm đã người đi thành trống, chỉ còn lại không ít xác người chết đã nhiều ngày.

Đám người Lộ Dao không dám dừng lại, chọn đường cái quan gần nhất, theo hướng đông nam chạy tới Tuyền Châu. Nhưng còn cách Tuyền Châu hơn mười dặm, Lộ Dao gặp một người. Thấy người đó xuất hiện ở nơi này, cơ hồ đủ loại cảm xúc, kinh ngạc, mừng rỡ, sửng sốt, hoảng hồn xộc lên óc Lộ Dao, thiếu chút lăn xuống ngựa, nhất thời vẻ mặt kỳ cục làm Phạm Dao ngẩn cả người.

Người đó, chính là Kỷ Hiểu Phù.

Lộ Dao thấy Kỷ Hiểu Phù mặc áo quần màu ngó sen, nét mặt có vẻ tiều tụy, ngây ra đủ nửa ngày trời. Ngày nàng xuống núi Võ Đang liền nhờ Vọng Giang lâu gửi tin cho Phó Thu Nhiên, để hắn mau chóng nghĩ biện pháp tìm xem Kỷ Hiểu Phù đang ở nơi nào. Mới có mấy ngày, còn chưa thấy hồi âm gì nàng đã tìm được người rồi. Sao Kỷ Hiểu Phù lại ở đây lúc này, nhiễm phải ác hạch thì làm sao giờ? Nàng ấy đã gặp Dương Tiêu chưa? Vì sao lại xuất hiện ở đây? Nàng xoay người nhảy xuống trước mặt Kỷ Hiểu Phù tóm lấy tay nàng ấy, quan sát từ trên xuống dưới mấy lượt, lại nghe Kỷ Hiểu Phù kinh ngạc kêu lên “Lộ cô nương?”

Lộ Dao gật đầu, căn bản không nghĩ tới chuyện trả lời, một tay đặt lên mạch cổ tay nàng ta, muốn xác định xem nàng có bị lây bệnh không, nôn nóng tới mức quên việc phải tháo bao tay xuống. Ai ngờ mấy khắc sau, tay Lộ Dao run lên, cổ tay Kỷ Hiểu Phù tuột xuống.

Mạch tượng tới lui trôi chảy, mạch như ngọc châu nảy trên khay, chính là hỉ mạch.

Lộ Dao cảm giác như thiên lôi vỗ búa xuống đầu, đánh cho nàng trong sống ngoài khét, mặt mày đen sì.

“Lộ cô nương, cô sao vậy?” Kỷ Hiểu Phù nhìn Lộ Dao như muốn khóc đến nơi, hoảng hồn.

Lộ Dao ngoẹo đầu trừng Phạm Dao, hung hăng nghiến răng, bụng nghĩ cái tên tả sứ của các người hạ thủ cũng nhanh quá nhỉ?! Phạm Dao vô duyên vô cớ bị nàng trừng, nháy mắt với nàng tỏ vẻ vô tội, thấy Lộ Dao kéo Kỷ Hiểu Phù ra xa, không khỏi buồn bực.

Bên này Lộ Dao kéo Kỷ Hiểu Phù tìm một tảng đá ngồi xuống, quan sát Kỷ Hiểu Phù hồi lâu, vẻ mặt phức tạp. Kỷ Hiểu Phù không hiểu, vội hỏi “Lộ cô nương, ta có chỗ nào không ổn sao?”

Lộ Dao nghĩ tới Ân Lê Đình, lại nghĩ tới Kỷ Hiểu Phù, Dương Tiêu trong nguyên tác, thở dài. Kỳ thật cả ba người đều đáng thương.

“Kỷ cô nương, sao cô lại ở đây?”

Kỷ Hiểu Phù gục đầu không nói. Lộ Dao cười khổ “Kỷ cô nương, phía đông là Tuyền Châu lúc này đang bị ôn dịch hoành hành, Vĩnh Xuân Đức Hóa ở phía tây sớm đã vườn không nhà trống, một mình cô ở chỗ này hiện giờ rất nguy hiểm.”

Kỷ Hiểu Phù hoảng sợ nhìn Lộ Dao “Sao Lộ cô nương biết?”

Lộ Dao đáp “Ta là đại phu, sau khi nhận tin đặc biệt tới đây. Vì sao cô lại ở chỗ này? Có chuyện sao?”Kỷ Hiểu Phù lắc đầu, nói nhỏ “Ta từ Xuyên Trung tới đây, có chút hoảng hốt, đi tới đâu hay tới đó, cũng không biết là đi đâu.”

Lộ Dao thở hắt ra, nghĩ bụng may mà cô gặp ta, nếu không để một phụ nữ có thai như cô vào Tuyền Châu thì phiền to rồi. Bèn nói “Kỷ cô nương, chỗ này rất nguy hiểm. Chúng ta mới từ Đức Hóa ra đây, lần này ôn dịch không tầm thường, cực kỳ dữ dội, cô không thể ở lại đây, nếu không rất dễ lây bệnh.”

Kỷ Hiểu Phù lấy làm lạ nhìn Lộ Dao, hai chữ ôn dịch đối với nàng mà nói tuy có nghe qua nhưng vẫn xa lạ.

Lộ Dao nhìn bộ dạng hoang mang của nàng, nhỏ nhẹ giải thích “Sau ba tháng nữa, người còn sống sót ở Tuyền Châu này, chỉ sợ không bằng được hai phần bây giờ.”

Câu này khiến Kỷ Hiểu Phù hiểu được ý Lộ Dao, trợn tròn mắt nhìn nàng, cơ hồ không tin nổi, hồi lâu ấp úng “Ta… ta có thể giúp được gì cho cô chăng?”

Lộ Dao hơi xúc động. Kỷ Hiểu Phù quả thực là một nữ tử khá lương thiện, tình huống bản thân như thế mà nghe chuyện Tuyền Châu còn muốn giúp đỡ. Lộ Dao thở dài lắc đầu “Kỷ cô nương, cô có biết, cô mang thai hơn một tháng rồi không?”

Câu này giống như sấm sét đánh thẳng vào Kỷ Hiểu Phù. Chỉ thấy thân hình nàng lung lay, hồi lâu không động đậy mà tay Lộ Dao bị nàng nắm đau điếng. Lộ Dao thấy dáng vẻ nàng như thế, mới biết nàng ắt hẳn cũng không hiểu chuyện, đành nhè nhẹ vỗ lưng nàng an ủi. Hồi lâu, Kỷ Hiểu Phù mới ngẩng đầu lên, mắt đầy nước, lã chã tuôn trào “Ta, ta…” Kỷ Hiểu Phù từ chỗ Dương Tiêu chạy ra, từ đó đến giờ lâu như vậy mà không dám về phái Nga Mi, cũng không dám về nhà. Cứ thế một mình hốt hoảng vật vờ bên ngoài, mãi đến hôm nay gặp được Lộ Dao, lại nghe được tin tức kinh hoàng như thế.

Tất nhiên Lộ Dao đoán được tình hình của Kỷ Hiểu Phù. Huống chi lại thêm bản thảo Phó Thu Nhiên viết, ắt hẳn Kỷ Hiểu Phù thật sự yêu Dương Tiêu, hai người có quan hệ dẫn tới mang thai. Lại bởi vì rào cản giữa hai phái, Kỷ Hiểu Phù không dám ở cùng Dương Tiêu, bèn chạy trốn.

Lộ Dao than thở, thấy bộ dạng tiều tụy xanh xao của nàng, còn có thai nữa, thật sự không nhẫn tâm “Kỷ cô nương, bây giờ cô khoan hãy nghĩ nhiều. Nếu cô không có chỗ đi, chi bằng để ta sai người đưa cô đến một nơi. Cô có thể ở lại đó yên ổn sinh con, ta cam đoan sẽ không có bất cứ ai làm khó cô, càng không có người nào biết cô mang thai. Bất kể thế nào, cô không thể lang thang ở đất Giang Tây thế này được.”

Hiện giờ quả thật Kỷ Hiểu Phù cần một chỗ an toàn bí mật nhất, tuy lòng nàng rối loạn nhưng dù sao cũng là nữ tử giang hồ, nghe Lộ Dao nói vậy lập tức hoàn hồn, túm chặt tay nàng nói “Lộ cô nương, cô nói đến chỗ nào thế?”

“Kim Lăng Thu Linh trang. Trang chủ Phó Thu Nhiên là huynh trưởng của ta, hơn nữa ở Giang Nam cũng có chút thế lực, lại không dính líu tới giang hồ. Nếu cô ở đó, tất nhiên huynh ấy sẽ sắp xếp thỏa đáng, không cho nhân sĩ giang hồ nào có thể tìm được cô.”

“Lộ cô nương… cô… sao lại giúp ta?” Kỷ Hiểu Phù chần chừ, dù sao đi nữa, hai người nói chuyện ăn ý nhưng cũng chỉ là bèo nước gặp nhau.

Lộ Dao gãi đầu “Kỷ cô nương, cô có biết mười mấy ngày trước, lệnh tôn từng phái người lên Võ Đang, thay cô tính chuyện hôn nhân với Ân lục ca không?”Kỷ Hiểu Phù há hốc miệng “Cái gì? Cái… cái đó, ta không biết… từ năm ngoái sau khi vào đông, ta chưa hề về nhà, cũng chưa về Nga Mi… A! Không lẽ? Mùa hè năm ngoái lúc ta về nhà thăm phụ thân, phụ thân từng hỏi ta cảm thấy Võ Đang Ân lục hiệp thế nào, ta nói Ân lục hiệp là đệ tử danh môn, võ công trác tuyệt, ta rất ngưỡng mộ. Lúc đó phụ thân rất cao hứng, nhưng không có nói gì, chẳng lẽ?! Này!…”

Lộ Dao nghe xong thiếu chút nữa ngã sấp xuống, bụng nghĩ lão già Kỷ gia này đúng là không đáng tin. Chỉ dựa vào một câu ngưỡng mộ của nữ nhi liền tống bà mối lên núi Võ Đang. Lần này thì hay rồi, chẳng phải là đền nửa đời của Ân Lê Đình hay sao?

Nghĩ tới bản thảo của Thu Nhiên, nói Ân Lê Đình yêu say đắm Kỷ Hiểu Phù nửa đời, Lộ Dao nhíu mày suy nghĩ nửa ngày, bấu lấy một tia may mắn ít ỏi, chỉ trông Kỷ Hiểu Phù không yêu Dương Tiêu, bèn hỏi “Kỷ cô nương, cô có tình ý với Ân lục ca không?”

Kỷ Hiểu Phù cúi đầu nói nhỏ “Ta, hiện giờ ta không xứng với huynh ấy…”

“Ta không nói cô có xứng hay không mà là hỏi cô có thích huynh ấy không, hoặc là, yêu không? Nếu cô thích, ta… có thể nghĩ cách giúp cô.”

Nghe lời này, Kỷ Hiểu Phù sửng sốt ngẩng đầu, Lộ Dao cắn môi suy nghĩ một lát, nói “Trước tiên cô đừng nghĩ đến chuyện đứa trẻ, cũng đừng nghĩ những chuyện linh tinh khác. Ta chỉ hỏi cô một câu đơn giản thôi, cô có tình ý với Ân lục ca không? Yên tâm, mặc kệ cô trả lời thế nào, ta cũng vui vẻ giúp cô.”

Lúc này Kỷ Hiểu Phù đã không thể dùng hai chữ ngạc nhiên để hình dung “Lộ cô nương, vì sao cô lại săn sóc ta như thế?”

Lộ Dao cười nói “Ta và Ân lục ca là bạn tốt, mà Ân lục ca lại thích cô. Thế nên ta giúp cô là chuyện đương nhiên. Huống chi ta cũng không thể nhìn một phụ nữ mang thai như cô lang thang ở ven vùng dịch thế này.” Vả lại, nàng liếc cái bụng Kỷ Hiểu Phù một cái, than thầm trong đó là Dương Bất Hối đấy!

“Cô nói… Ân lục ca… với ta?…” Kỷ Hiểu Phù tròn mắt.

Lộ Dao nhún vai, bụng vẫn ôm một tia hi vọng, chỉ cầu cho điều Phó Thu Nhiên viết trong thư không chính xác, đáp “Nếu cô thích Ân lục ca, muốn cùng sống với huynh ấy, cái đó… hà, cô biết y thuật của ta không tệ, đứa bé này mới hơn một tháng, còn chưa có ý thức. Nếu cô muốn bỏ đứa nhỏ, ta có thể…” Nói chưa xong liền thấy Kỷ Hiểu Phù hoảng sợ đưa hai tay che bụng.

Động tác này còn hơn bất cứ lời giải thích nào. Lộ Dao thấy thế, nhíu mày cười khổ, lắc đầu lia lịa nhìn Kỷ Hiểu Phù, vẻ mặt ta đã hiểu.

Kỷ Hiểu Phù cắn môi, thì thào “Xin lỗi, Lộ cô nương, ta không thể. Ta muốn sinh đứa nhỏ này ra. Ta… có lỗi với Ân lục hiệp, nhưng ta không thể yêu huynh ấy, ta, ta…”

Lộ Dao hít sâu một hơi, lại thở dài, lắc đầu bất lực “Quả nhiên như ta nghĩ. Được rồi, bất kể thế nào, cô cũng không thể lang thang nơi này được. Tám phần là cô cũng không muốn quay về chỗ phụ thân đứa nhỏ, vẫn nên tới Thu Linh trang sinh nó ra trước đã, chuyện sau này lại từ từ tính tiếp. Đến khi nào cô nghĩ thông nên làm gì tiếp lại nói.” Nói rồi quan sát bụng Kỷ Hiểu Phù nửa ngày, vừa nghĩ đến Ân Lê Đình khổ sở chờ đợi không công hơn mười năm, bất lực vò đầu. Sự tình đã như thế, nàng cũng không thể nhìn cô nương ấy mang thai còn chạy loạn ở nơi này được.

Nàng quay lưng cao giọng gọi Từ Thiên “Chủ quản Từ, vị này là bạn ta, ông giúp ta sắp xếp hai người đáng tin cậy, hộ tống cô nương ấy về Thu Linh trang, giao cho Thu Nhiên. Dọc đường phải chú ý không để bất cứ ai phát hiện hành tung, nhất là người giang hồ.”

Từ Thiên nghe Lộ Dao dặn dò trịnh trọng, lập tức nhận lệnh đi sắp xếp. Lộ Dao rút trong hà bao bên người ra giấy và bút than, nghuệch ngoạc mấy nét, viết cho Phó Thu Nhiên một lá thư ngắn, đưa cho Kỷ Hiểu Phù, cười nói “Thu Nhiên là nghĩa huynh cùng ta lớn lên từ nhỏ, có thể nói là bạn chí cốt. Lần này cô đến Thu Linh trang, huynh ấy tất chăm sóc cô đàng hoàng. Cô nghe ta một câu, lúc này vì đứa bé, không phải thời điểm cậy mạnh, cô ngoan ngoãn trốn trong Thu Linh trang, không có chuyện gì thì đừng chạy ra ngoài, sinh con xong hãy tính tiếp.”

Kỷ Hiểu Phù nhận lấy thư, chắp tay với Lộ Dao “Lộ cô nương, ta không nói được lời cám ơn, sau này nếu có cơ hội báo đáp, Kỷ Hiểu Phù ta quyết không từ chối.”

Lộ Dao ngẩn ra, thở dài, nghĩ chuyện đã rồi, bèn nói “Ta không cần cô báo đáp, chỉ hi vọng cô có thể nghe lọt tai một câu của ta.”

“Ồ? Câu gì? Xin Lộ cô nương cứ nói.”

“Đời người, có thể yêu một người cũng yêu mình không dễ, mà hai người có cơ hội cùng nhau thì càng khó. Phân biệt phe phái chính tà gì đó chỉ là mấy thứ vô căn cứ, chẳng qua là các phái bất đồng lợi ích nảy sinh mâu thuẫn mà thôi. Không cần vì mấy chuyện vướng mắc lợi ích đó mà bỏ qua chân tình, báu vật quý nhất thế gian này.”

Kỷ Hiểu Phù nghe xong đứng sững tại chỗ hồi lâu.

Chương 33: Kiếp phù sinh được bao lần

Có điều số Tô Tiếu xưa giờ có vẻ hên, nếu không cũng sẽ không gặp được Lộ Dao lâm thời diễn vai anh hùng cứu hắn khỏi cướp. Thế nên không chờ Lộ Dao hoàn toàn bùng nổ, Tuyền Châu đã gần kề trước mắt, Lộ Dao cũng không còn thời gian rầu rĩ nữa.

Tuyền Châu sát biển, vốn là một thành trấn hải cảng cực kỳ phồn hoa. Thời này rất nhiều thương nhân làm ăn buôn bán với Trung Nguyên đến từ hải ngoại, Tuyền Châu lại là bến cảng những thương nhân này dừng chân khi đặt chân lên đất Trung Thổ, đủ các sắc tộc người, thương nhân lui tới nườm nượp, thành trấn hết sức ồn ã náo nhiệt.

Một nơi như thế nếu bùng phát ôn dịch, ảnh hưởng đến vô số người, tốc độ truyền nhiễm nhanh thế nào có thể đoán được. Đây là lần đầu tiên Lộ Dao đến Tuyền Châu, còn chưa vào cổng thành đã thấy ngoài cổng có mấy hàng quan binh đứng gác. Cảnh tượng người ra vô cổng thành thường thấy không có nữa, quan binh tên nào tên nấy cầm binh khí, ăn mặc vũ trang. Ngoài thành cũng không có mấy quán trà dành cho phu khuân vác người đi đường dừng chân thường thấy, bốn phía hoang vu, không một bóng người.

Từ Thiên tiến lên chắp tay nói với quan binh “Vị quan gia này, xin hỏi các vị đại gia gác chỗ này có phải là trong thành có chuyện không? Bây giờ có thể vào thành chăng?” Nói rồi luồn trong tay áo lấy ra một đĩnh bạc không nhỏ nhét vào trong tay kẻ nọ.

Binh sĩ kia vốn định quát Từ Thiên cút xéo nhưng bạc rơi vô tay, có vẻ nằng nặng, liếc nhìn Từ Thiên một cái, thấy đối phương ăn bận kiểu văn sĩ, lễ độ nhã nhặn, vì thế có phần bực mình mở miệng “Hôm kia trêm hành tỉnh hạ lệnh xuống, niêm phong bốn cửa thành Tuyền Châu, không cho phép bất cứ ai ra khỏi thành.” Nghe xong cả Từ Thiên và Lộ Dao đều rét run, liếc nhau một cái. Tổ chức quan lại thời này, dưới cùng là châu, trên châu là phủ, trên phủ là lộ, lộ rồi mới đến hành tỉnh. Tuyền Châu lớn mấy cũng chỉ là một châu mà thôi, hành tỉnh trực tiếp điều binh đóng thành thế này, có thể thấy trong thành rất nghiêm trọng. Nhất là lúc này, giai cấp thống trị hỗn loạn, chiến tranh nổi lên khắp nơi, triều đình cơ hồ bất lực không quản nổi đất Lĩnh Nam xa xôi như Tuyền Châu. Thế mà lần này chính quyền hạ lệnh xuống còn trực tiếp điều quân, ắt hẳn sự tình quá nghiêm trọng khiến triều đình không thể không chú ý. Từ Thiên móc trong lòng ra một tờ ngân phiếu đưa cho tên quân cầm đầu “Các vị quân gia vất vả rồi, chút bạc này biếu các vị quân gia mua rượu uống.”

Tên quan binh kia cũng không khách sáo, nghênh ngang nhét ngân phiếu vào người. Lại nghe Từ Thiên nói “Chúng ta là đại phu từ dải Giang Hoài tới đây, nghe nói Tuyền Châu có đại dịch, nguyện vào thành chữa bệnh cho dân chúng, mong quân gia cho chúng ta vào thành.”

Tên quan binh nghe Từ Thiên nói lấy làm sửng sốt, quét mắt nhìn người tới thêm mấy lần, thấy toàn là bộ dạng đại phu, thư sinh trói gà không chặt, đi sau còn có chừng mười tên sai vặt đánh xe, trên xe chất đống đồ đạc.

“Bây giờ trong thành có ôn dịch, cực kỳ nguy ngập. Trước triều đình phái tới ba ngự y đều nói Tuyền Châu bây giờ không cứu được, các ngươi vào thành không phải chịu chết hay sao?” Tên quan binh hỏi.

Từ Thiên đáp “Đa tạ quân gia quan tâm! Chúng ta ít nhiều có chuẩn bị tâm lý, đề phòng với bệnh dịch này rồi.”

Một tên lính đứng bên nói “Khâu Đầu nhi, ở trên đã nói không cho ra nhưng không có nói cấm vào. Bọn chúng bằng lòng chịu chết ngài cứ để chúng vào là được rồi.”Tên quan bị gọi là Khâu Đầu nhi quát một câu “Ngươi biết cái gì!” Tên lính lập tức ngậm miệng không dám nói thêm.

“Ta nói cho ngươi biết, bây giờ vào được không ra được. Nếu ngươi vào không biết chừng nào mới được ra!”

Từ Thiên vội đáp “Đương nhiên rồi. Đa tạ quân gia châm chước!”

Nói rồi quay lại bên cạnh Lộ Dao. Các đại phu đều bằng lòng vào thành, vì thế mọi người trùm áo choàng ở ngoài thành, đeo khăn che mặt đàng hoàng, dưới ánh mắt kinh ngạc của quan binh tiến vào Tuyền Châu.

Bấy giờ thành Tuyền Châu sớm đã không còn cảnh phố xá phồn hoa, người đông nườm nượp, hàng quán san sát như cũ nữa. Trên đường phố, nhà nhà đóng kín cửa, phố xá hầu như không một bóng người, thỉnh thoảng có người qua đường cũng đi lại vội vã, mặt mày sầu thảm. Bất chợt lại có tiếng rên la đau đớn từ sau cánh cửa nhà nào đó, có lúc lại là tiếng khóc lóc. Đoàn người Lộ Dao tìm đến y quán lớn nhất thành, vốn phải là nơi bận rộn nhất thì lúc này cửa lớn mở toang, sân viện rộng thênh thang không thấy bóng người qua lại. Từ Thiên trèo tường vào nhìn, phát hiện hóa ra người đi nhà trống, thuốc thang chẳng còn lấy nửa viên. Khó khăn lắm mới chặn được một nam tử chừng ba mươi tuổi trên đường, Lộ Dao hỏi thăm mới biết. Hóa ra trong thành tổng cộng có ba nhà kinh doanh y quán, đại phu một nhà mấy ngày trước đã nhiễm bệnh mà chết, hai nhà kia ngay từ lúc ôn dịch mới phát, dân chúng còn chưa dự đoán được tình cảnh hôm nay đã khăn gói cùng gia quyến nửa đêm trốn mất. Sau đó triều đình từng phái ba đại phu đến kiểm tra tình hình dịch bệnh, nhưng ba người kia vừa thấy bệnh nhân xong, mặt mày không còn chút máu, không nói câu nào chạy khỏi Tuyền Châu. Rất nhanh có quan binh tới vây thành, chỉ cho vào không cho ra. Về sau dân chúng muốn khám bệnh cũng không biết đi nơi nào, dưới cơn sợ hãi phẫn nộ cướp hết dược liệu thuốc thang còn sót trong dược đường, lại không biết cách dùng, đành dựa theo phương thuốc của mấy thuật sĩ lang thang mà nấu, uống vào không thấy công hiệu. Phụ mẫu, thê tử của nam nhân này mấy ngày trước đã nhiễm bệnh chết, còn sót mỗi y và tiểu nữ nhi chín tuổi. Nào ngờ ngày hôm qua đứa bé cũng bắt đầu sốt cao ói mửa, y không có cách, đành chiếu theo phương thuốc đi Diệu Âm quan ở tây thành xin ít tàn nhang, định pha nước cho nữ nhi uống.
Mấy đại phu nghe xong đều nhíu mày, Tô Tiếu liền cùng nam tử kia về nhà. Từ Thiên dẫn mấy tên tùy tùng và bảy tám đại phu đến hòn núi nhỏ cao nhất phía tây thành dựng lều bạt. Lộ Dao cùng với mấy đại phu khác đến y quán lớn nhất thu dọn, dùng bách bộ ngâm rượu và mấy vị dược nặng khác phun khắp nơi, đuổi chuột diệt rệp, sắp xếp dược liệu công cụ đàng hoàng, mở phòng bệnh.

Bên này Từ Thiên tự mình đi phủ tri châu một chuyến, lại phát hiện cả phủ chỉ là một tòa nhà rỗng tuếch, chỉ sót lại một người gác cổng già. Lão gác cổng nói trước một ngày đóng thành, tri châu đã dẫn gia quyến gom góp đồ tế nhuyễn của riêng tây chạy về quê, bỏ lại dân chúng trong thành tự sinh tự diệt. Tuy rằng đã gặp rất nhiều chuyện như vậy, Từ Thiên vẫn chửi thầm trong bụng không thôi, đành phải phái tùy tùng ở trong thành kêu gọi, nói có đại phu giàu kinh nghiệm từ Giang Hoài đến, người mắc bệnh có thể tới Thiện Hòa đường lớn nhất thành khám bệnh. Hơn nữa ở An Trân đường nhỏ hơn nằm ở góc khác có phát dược vật dự phòng được ác hạch, đến đó lãnh.

Lúc này, dân chúng trong thành đã bị ôn dịch làm cho sợ vỡ mật, lại chẳng có đại phu chân chính nào, thuốc cũng không có chỗ mua, mắc bệnh chỉ biết chờ chết chứ không có cách nào khác. Vừa nghe nói có đại phu khám bệnh ở y quán, chỉ cần còn động đậy cơ hồ toàn bộ xộc tới Thiện Hòa đường. Đằng này Lộ Dao và đám tùy tùng vừa thu dọn y quán xong, đang nói chuyện phủ tri châu với Từ Thiên thì không ít người kéo tới bên ngoài Thiện Hòa đường, thiếu điều xô sập cửa.

Lộ Dao vừa nghe chuyện phủ tri châu, tức không để đâu cho hết, đảo mắt, nói với Từ Thiên “Ông nghĩ cách đuổi lão gác cổng đó đi. Dù sao phòng ốc của phủ tri châu cũng nhiều, đợi Tô Tiếu về bảo hắn dẫn mấy người tới đó thu dọn. Hễ là ác hạch xuất huyết thì đưa hết vào đó.

Không tới hai canh giờ, ngoài cửa Thiện Hòa đường và An Trân đường toàn là người bệnh, hai đại phu và mấy gã sai vặt ở cuối con đường ngoài Thiện Hòa đường lần lượt kiểm tra bệnh nhân một cách đơn giản nhanh chóng. Hễ là ác hạch xuất huyết lập tức sai người đưa tới phủ tri châu, mới phát sốt ói mửa sơ sơ trực tiếp đưa tới lều vải ngoài Diệu Âm quan, chỗ đó đã có mấy chục nóc lều nhỏ, miễn cho người chưa mắc bệnh bị bọn họ lây. Còn như cơ bản chẩn đoán chính xác xong thì do sai vặt ghi chép tên tuổi nơi ở, dẫn vào Thiện Hòa đường, người nhà cùng tới bị đưa đến An Trân đường cách đó không xa lãnh thuốc phòng dịch.

Mười mấy đại phu phân công xong, hai người phụ trách chẩn bệnh, Lộ Dao và bốn người khác cùng xử lý ác hạch xuất huyết ở phủ tri châu, Tô Tiếu và bốn người nữa chẩn bệnh ở Thiện Hòa đường, một đại phu khác họ Âu Dương dẫn bốn người nữa trị bệnh ở lều vải ngoài Diệu Âm quan. Còn lại hai người, lần lượt đi tới những nhà bệnh nhân không có ai chăm sóc, không đi khám được. Cứ ba ngày lại đổi lượt công tác một lần, trước khi đổi ca tập trung lại một chỗ thảo luận một chút xem có phát hiện phương thuốc, loại dược nào đặc hiệu hay không.

Bận rộn nhất là Từ Thiên, ông ta dẫn hai trợ thủ, vừa phải liên lạc phi cáp truyền thư với Phó Thu Nhiên ở Thu Linh trang, vừa phải kiểm kê dược liệu công cụ, chuẩn bị áo choàng nấu thuốc cho mọi người mặc, còn phải đích thân coi sóc chuyện phun thuốc khử trùng chỗ ở của Lộ Dao và các đại phu. Lần này trước khi đi, Phó Thu Nhiên đã căn dặn ông kỹ càng, nhất định ông phải đích thân lo liệu, chỉ sợ hạ nhân có sơ sót. Mười mấy đại phu ngụ tại chỗ cao nhất phía bắc thành, nằm ngay hướng gió, lúc dựng lều, Từ Thiên ra lệnh châm lửa thiêu trụi cả mảnh đất, bây giờ chỗ đó không có lấy một cọng cỏ. Mọi người có chỗ ở riêng của mình, mỗi người một lều, ước chừng ba bốn chục nóc, sai vặt, tùy tùng của đại phu dẫn theo, cũng bị Từ Thiên nhét vào. Thấy mấy đại phu mới tới há hốc mồm, Lộ Dao cười nói “Bản lĩnh giỏi nhất của đại chủ quản Từ là nhét đồ, trong rương nhét dược liệu, xe ngựa nhét hành lý, bọc đồ nhét quần áo, đất bằng nhét lều vải, đương nhiên còn nhét bạc vào tay quan quân nữa. Bản lĩnh nhét đồ đạc trong bọc của ta cũng học từ ông ấy đấy.” Nói làm cả Từ Thiên cũng cười.

Cười nói thì cười nói, cơ bản mỗi ngày Lộ Dao đều mệt muốn chết. Tuy nói mười mấy đại phu thay phiên nhưng thường thường có chứng bệnh hóc búa, không thể không nửa đêm lôi nàng dậy khám. Thế nhưng, mặc dù tất cả đại phu nỗ lực như thế, tốc độ lây lan dịch bệnh cũng chỉ hơi hơi chậm lại, số người chữa khỏi còn lâu mới bắt kịp số người phát bệnh. Ngoài Diệu Âm quan đã chứa đầy người, bệnh nhân mới đành tạm thời dời đến chỗ không người. Còn như phủ tri châu, hai tay Lộ Dao châm kim đến tê dại, bệnh nhân còn sống chưa tới một phần mười. Qua mười mấy ngày, cơ hồ mắt đại phu nào cũng thâm quầng, khẩu vị mất sạch vẫn phải cố ép mình nuốt xuống. Vốn dĩ đã ngủ không ngon, nếu lại không ăn rất dễ lây bệnh. Thực ra Từ Thiên đã đã đổi cách chế biến đồ ăn cho dễ nuốt, nhưng cứ nghĩ xem, sau khi xử lý mấy chục bệnh nhân ói mửa rên la, cả người sưng phù đầy u hạch còn nuốt được cơm, quả thật phải cần công lực. Vì thế, sáng sớm ngày thứ hai mươi, Lộ Dao nhận được tin tức khiến nàng suy sụp khôn kể, đại phu Đàm Lộc Trữ cùng đoàn bắt đầu phát sốt.

Lộ Dao và Tô Tiếu cùng mấy đại phu nghe tin gấp rút chạy tới. Lộ Dao cởi áo Đàm Lộc Trữ ra nhìn, bịch một tiếng, hòm thuốc trong tay rớt xuống đất. Chỉ thấy nơi thắt lưng, dưới cổ hắn nổi u từng cục, đều là nốt đen, chính là ác hạch xuất huyết dữ dội nhất trong các chứng ác hạch.

Chương 34: Một mình nhớ thanh phong

Hôm qua là ngày mừng thọ Trương Tam Phong chín mươi lăm tuổi. Đám người Tống Viễn Kiều theo ý sư phụ, không bày biện phung phí, song lễ mừng trong phái Võ Đang thì không thiếu. Tuy Trương Thúy Sơn vẫn không có tung tích nhưng năm nay chẳng những Du Đại Nham không còn gãy chi, thậm chí võ công bây giờ cũng khôi phục lại mấy thành. Cứ thế, lại tốn thêm nhiều thời gian, khôi phục như cũ không phải không có khả năng, vì thế mấy người Tống Viễn Kiều nhân cơ hội này ăn mừng một bữa. Hiện giờ, lụa màu treo ngày hôm qua, đồ vật mừng thọ này nọ còn chưa tháo xuống, không khí vui mừng còn lưu lại trong không khí ẩm ướt sớm mai.

Lúc này, sân luyện công ở hậu viện Tử Tiêu cung, tiếng kiếm khí va chạm liên miên bất tuyệt. Kiếm quang lấp loáng, hai bóng người một đen một xanh dây dưa. Áo đen là Du Liên Châu mà áo xanh chính là Ân Lê Đình. Du Liên Châu dùng Thái Ất Bát Quái kiếm pháp nhanh chậm nối tiếp nhau, trong cương có nhu, kiếm và người như hình với bóng, kiếm ý hợp nhất, xuất kiếm khí thế hào hùng. Ân Lê Đình sử dụng Nhu Vân kiếm pháp như nước chảy mây trôi, nhìn như vô lực lại liên tiếp kín kẽ, lực đạo không hề gián đoạn, kiếm thế không hiện vết tích nhưng lần lượt hóa giải thế công của Du Liên Châu. Hai người luyện công so chiêu, đấu hồi lâu, nghe Du Liên Châu thét một tiếng, thân hình dẫn kiếm xoay một vòng, Lục Hợp kình mạnh mẽ rung lên nhả ra đầu mũi kiếm, Ân Lê Đình muốn thu kiếm đã không kịp, trường kiếm cứ thế bật khỏi tay bay vút lên không, ra xa gần bốn năm trượng mới rớt xuống.

Trường kiếm tuột khỏi tay, tất nhiên Ân Lê Đình bại dưới tay nhị sư huynh. Du Liên Châu lại nhíu mày nhìn Ân Lê Đình “Lục đệ, lúc luyện công sao lại không tập trung?” Tuy công phu của Ân Lê Đình không bằng được mấy người Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu nhưng từ nhỏ thiên phú kiếm pháp đã cực giỏi, lại thêm ba tuổi nhập môn, đến bây giờ hơn hai mươi năm, trong số đệ tử đời thứ hai của phái Võ Đang, kiếm pháp có thể nói là xuất sắc nhất. Ai ngờ hôm nay hai người đấu chưa tới trăm chiêu, trường kiếm đã bị Du Liên Châu cuốn lên không, có thể thấy quả thật không cố hết sức.

Ân Lê Đình thuở nhỏ nhập môn, công phu cơ bản đều do Du Liên Châu truyền thụ, lại thêm Du Liên Châu tính tình nghiêm túc, Ân Lê Đình cực kỳ kính nể vị sư huynh này. Bây giờ nghe sư huynh có ý răn dạy, vội vàng cúi đầu nhận lỗi. Du Liên Châu thấy dáng vẻ mất hồn mất vía của Ân Lê Đình, trong lòng thở dài, nói “Mấy ngày nay tâm thần lục đệ không yên, vì lý do gì?” Nói rồi nhặt trường kiếm của Ân Lê Đình đưa qua.

Ân Lê Đình nhận lấy trường kiếm, nghe sư huynh hỏi, nhíu mày, lo âu trong lòng hiện hết lên mặt, nói nhỏ: “Lộ Dao không gửi phương thuốc về cho tam ca đã mười ngày rồi…”

Từ sau khi Lộ Dao rời khỏi Võ Đang, cứ hai ba ngày lại phi cáp truyền thư lên Võ Đang một lần, ghi lại phương thuốc châm cứu, dặn dò đối với Du Đại Nham. Phái Võ Đang mời một đại phu lên núi, căn cứ theo dặn dò của nàng châm kim dùng thuốc. Thư không dài, có lúc cũng chêm vào vài câu nghe ngóng dọc đường, với giọng điệu của Lộ Dao mà nói cũng rất thú vị. Thư từ do Vũ Xương Vọng Giang lâu đưa tới, tuy rằng trễ một hai ngày nhưng cũng khá kịp thời. Song từ mười ngày trở lại đây, thư liền đứt đoạn. Từ đó tới giờ, cơ hồ mỗi ngày Ân Lê Đình đều tự minh đi hỏi đệ tử phụ trách văn thư có thư hay không, lần nào cũng thất vọng mà về.

Du Liên Châu nhìn sư đệ nhà mình, vỗ vai chàng nói “Bây giờ chắc Lộ cô nương đang bận rộn cứu người nên không có thời gian gửi thư. Huống chi từ hôm trời ấm tới nay, tam ca đệ cũng không bị đau nhức khớp xương nữa. Có lẽ Lộ cô nương cảm thấy không cần phải châm cứu nữa nên không có tin tức.”

Ân Lê Đình nghe sư huynh an ủi vẫn không yên tâm, nói “Đệ… chỉ sợ dọc đường nàng gặp nguy hiểm gì đó, thời buổi giờ bên ngoài không thái bình, một cô nương đơn độc như nàng, gặp phải cường đạo cướp bóc thì làm sao? Hơn nữa nội công nàng không đủ, cho dù kiếm chiêu tinh diệu, lỡ gặp phải danh gia nội công chắc chắn bị thiệt…”

Du Liên Châu cười khổ trong lòng. Tính tình sư đệ nhà mình hiền lành, gặp chuyện lại thường do dự không quyết. Điều này thì chàng đã biết trước, nhưng cái tật lo lắng dài dòng văn tự này mọc thêm từ lúc nào thế? Đành nói “Lục đệ, trước khi Lộ cô nương lên Võ Đang từng một mình du ngoạn không ít, tất biết cách bảo vệ bình an. Hơn nữa, nàng không phải nhân sĩ giang hồ, gần như không động thủ với người ta, làm gì có danh gia nội công nào làm khó nàng? Ngày hôm đó giữa đại điện Tử Tiêu cung, đệ ta chính mắt nhìn thấy kiếm chiêu của Lộ cô nương, kiếm pháp như vậy muốn tự bảo vệ mình thừa sức, lục đệ không cần lo lắng.”

Ân Lê Đình lại nói “Đệ nghe tứ ca nói, chứng ác hạch đó cực kỳ nguy hiểm, người chết quá nửa. Còn đọc vài quyển y hư, nói chứng bệnh đó hết sức khó trị, hơn nữa rất dễ lây cho người khác. Đệ sợ… sợ… Lộ Dao không cẩn thận nhiễm phải, vậy thì hỏng mất…”

“Bản thân Lộ cô nương là đại phu, đương nhiên biết cách phòng tránh ra sao. Vả lại y thuật Lộ cô nương cao siêu, sư phụ mời vô số danh y đều không chữa khỏi cho tam đệ nhưng nàng chữa được, có thể thấy được bản lĩnh của nàng, ta nghĩ chắc nàng tự có diệu kế đối phó chứng ác hạch. Lục đệ, đệ đừng suy nghĩ lung tung nữa, nếu mệt thì về phòng nghỉ một lát đi. Nếu Lộ cô nương thấy đệ buồn lo vô cớ thế này, với tính tình nàng, có phải sẽ trách đệ coi thường y thuật của nàng không?”

Ân Lê Đình nghe xong, nghĩ tới bộ dạng Lộ Dao chống nạnh trừng mắt, tức giận lại mang theo ba phần ý cười nói “Ân lục ca xem thường bản lĩnh của Lộ Dao phải không?” đầu tiên cảm thấy ngọt ngào, thoáng mỉm cười, kế đó càng lo âu hơn.

Du Liên Châu thấy chàng lúc cười lúc nhíu mày, biết mấy ngày nay đừng nói luyện công, sợ là cơm nước ngủ nghê cũng không có tâm tình, vì thế cũng không ép buộc nữa, thu trường kiếm, dặn dò Ân Lê Đình xong liền đi tới viện mình ở.

Vừa ra khỏi sân luyện công thì thấy Trương Tùng Khê ngồi trong viện kế bên hành lang, tay cầm sách, chuẩn bị hồ trà, vừa uống vừa đọc. Thấy Du Liên Châu đi tới lập tức vẫy tay với chàng gọi “Nhị ca, lại đây ngồi đi.”

Du Liên Châu ngồi xuống đối diện Trương Tùng Khê, đón lấy ly trà chàng đưa tới, hớp một miếng. Nghe Trương Tùng Khê hỏi “Nhị ca đi luyện kiếm à? Với lục đệ?”

Du Liên Châu lắc đầu nói “Lục đệ không tập trung, bị ta cuốn trường kiếm lên trời, mới quá vài chiêu đã thua.”
Trương Tùng Khê lắng nghe “Dạo này chẳng những lục đệ không luyện công, ăn ngủ đều như hồn vía lên mây. Hôm qua tam ca nói với đệ, nói lục đệ đến phòng huynh ấy, vừa vặn là cơm chiều, tam ca bèn giữ đệ ấy lại ăn cơm. Kết quả lục đệ cứ xuất thần, bưng bát cơm lên ăn, ăn xong vẫn chưa phát hiện đồ ăn đều chuẩn bị theo đơn Tiểu Lộ đặc biệt kê cho tam ca, nghe tam ca nói mùi vị rất đắng. Thế mà lục đệ chẳng có tí phản ứng nào, căn bản không để ý mình đang ăn gì.”

“Ta mới hỏi qua lục đệ, hình như đệ ấy lo cho Lộ cô nương.”

Trương Tùng Khê nói “Ngày thứ hai sau khi Tiểu Lộ xuống núi, lục đệ chạy tới phòng đệ, hỏi có y thư ghi chép dịch ác hạch hay không, cho đệ ấy mượn.”

Du Liên Châu nghe nói Ân Lê Đình chạy đi lật xem cả y thư, im lặng nửa ngày, hỏi Trương Tùng Khê “Hôm đó, đệ và lục đệ tiễn Lộ cô nương, lục đệ có nói gì chăng?”

Trương Tùng Khê đáp “Lục đệ nào có nói gì chứ? Nếu nói rồi thì đâu có hoảng hốt như mấy ngày nay?”

Du Liên Châu trầm ngâm hồi lâu, mở miệng hỏi “Lục đệ nói chứng ác hạch đó rất hiểm ác, động một tí là chết quá nửa?”

Trương Tùng Khê gật đầu “Lục đệ lo âu điểm này cũng có lý. Tiền triều từng trải qua chứng ác hạch này một lần, theo ghi chép thì đi qua nơi nào chết gần hết nơi đó, may mắn sống sót không tới một phần mười. Đệ thật tình không dám nói rõ cho lục đệ, chỉ dám nói là chết quá nửa.”

Nghe xong, ít nhiều gì Du Liên Châu cũng lo lắng “Lộ cô nương có nói khi nào quay lại không?”

Trương Tùng Khê cười khổ “Tiểu Lộ nói việc Tuyền Châu có lẽ đến cuối hè mới kết thúc, sau khi xong xuôi nàng phải về Thu Linh trang một thời gian, đầu đông sẽ đi Lĩnh Nam. Còn nói Lòng Vui Với Núi Sông, Bốn Bể Đều Là Nhà, nghe ý tứ thì e là một thời gian nữa cũng không tính quay lại.”
Bên này Ân Lê Đình quay người đi tới viện Lộ Dao từng ở. Chỗ ở ngày xưa còn đó mà người bây giờ không thấy bóng đâu, Ân Lê Đình mới dám quan sát khắp phòng. Dạo trước mỗi lần đến đây, chàng chỉ đứng trong sân hoặc chờ trước cửa, cho dù Lộ Dao mời chàng vào, chàng cũng không dám quan sát khuê phòng nữ tử, mắt nhìn mũi mũi nhìn ti, nhưng đầu óc đều là dáng vẻ cười duyên của Lộ Dao. Nhất là thời gian dạy Lộ Dao thư pháp, lần nào cũng phải cố hết sức ép mắt chỉ nhìn chằm chằm trang giấy, nhưng vẫn cứ ngửi thấy mùi thơm nhè nhẹ xen lẫn mùi thảo dược nhàn nhạt tỏa ra từ người Lộ Dao. Lúc ấy Lộ Dao thấy chàng nhìn chằm chằm mặt giấy, còn cười sư huynh đệ họ viết chữ cũng tập trung chăm chú như luyện võ, không sợ mệt gì cả. Song chàng biết rõ hồn mình nào có đặt trên chữ đâu? Nét chữ viết càng lúc càng mềm mại nhẹ nhàng, đường nét thì có mà kình lực thì không. Khổ nỗi nếu chàng không ép mình nhìn tờ giấy trừng trừng, chỉ sợ không kềm được mà nhìn nàng, nhìn nàng sẽ không nén được đỏ mặt. Sau đó bị tứ ca nhìn thấy chữ viết, cười cười như không nhìn chàng song không nói gì cả.

Lúc Lộ Dao ở trên núi, Phó Thu Nhiên đưa tới không ít đồ nhưng nàng đi quá vội vã, gấp gáp, chỉ kịp mang theo đồ đạc quan trọng, ngọc ấm Hòa Dương Phó Thu Nhiên đặc biệt gửi lên cùng với một mớ trâm cài trang sức làm từ bạch ngọc, hoàng toản, toàn bộ để lại hết Võ Đang. Khi hạ sơn, Trương Tùng Khê có hỏi nàng cần sai đệ tử đưa những thứ đó về Thu Linh trang không, Lộ Dao lại đáp chẳng qua là đồ đạc bình thường, Kim Lăng đường sá xa xôi, không cần phiền phức như thế. Có một ít dược liệu, dao kéo không mang theo thì đưa tặng cho đệ tử dược phòng, đồ chơi trang sức của nữ hài tử thì đưa cho Phạm Thường, còn như giấy bút nghiên mực thì tặng cho Ân Lê Đình. Đồ đạc còn lại cứ tùy tiện xử lý, cần gì đưa về Kim Lăng, tốn thời gian công sức.

Trên núi Võ Đang, chàng và Lộ Dao thân thiết nhất, vì thế Trương Tùng Khê nhường chàng quyết định. Trầm ngâm nửa ngày, chàng nói với Trương Tùng Khê “Tứ ca, có thể để những thứ này trong gian phòng đó được không? Dù sao Võ Đang cũng không thiếu một gian viện.”

Tất nhiên Trương Tùng Khê bằng lòng. Về phía Ân Lê Đình, thật ra là lưu lại ít kỷ niệm. Cảm thấy nếu viện này vẫn duy trì nguyên dạng, có lẽ ngày nào đó Lộ Dao lại quay về như cũ, như chưa từng từ biệt.

Ngày Kỷ gia lên núi đề thân, không riêng chàng, mấy vị sư huynh đều cực kỳ kinh ngạc, đồng loạt nhìn chàng. Trước lúc đó, chàng chưa từng nghĩ vì sao mỗi lần gặp Lộ Dao luôn đỏ mặt, thậm chí luống cuống tay chân. Nhưng lần đầu tiên, trước cái nhìn chăm chú của sư phụ và các vị sư huynh, người đầu tiên chàng nghĩ tới lại là Lộ Dao. Chàng muốn đi hỏi nàng, lại không biết nên hỏi gì. Trong khoảnh khắc ấy, rốt cuộc chàng cũng hiểu được rõ ràng, hẳn là chàng thích nàng rồi. Nhận thức bất ngờ đấy làm chàng hoảng hồn, cứ ngồi trong đại sảnh mà đầu óc nghĩ tới người và việc chẳng liên quan gì đến tình cảnh trước mặt, hồi lâu mới nghe được đại ca tạ lỗi với người nhà họ Kỷ, nói rằng hôn nhân đại sự, cần để sư phụ Trương Tam Phong và lục đệ tự cân nhắc một chút.

Khi ấy ra khỏi đại điện, chàng phi thẳng tới viện của Lộ Dao, lại phát hiện căn bản không có người, bấy giờ mới nhớ hôm nay đã hẹn nàng lên núi hái thuốc. Muốn lên núi tìm nàng lại sợ hai người đi trái đường, bèn chờ ngay tại chỗ. Đứng bên ngoài nhớ tới sự tình hơn nửa năm qua, bỗng dưng nhớ lại lần đầu gặp gỡ, mình cũng như thế, ôm một tia hi vọng chờ nàng ở Vọng Giang lâu đủ ba ngày, chỉ là lúc đó trong lòng rối rắm vì thương thế của tam ca, còn bây giờ chuyện rối rắm lại càng khiến chàng bối rối.

Chờ mãi đến quá ngọ cũng không thấy bóng Lộ Dao đâu. Định lên núi tìm nàng thì bị tứ ca kéo đi. Lần nữa đi ra đã là tối mịt, cảm thấy đi gõ cửa Lộ Dao lúc này không ổn nhưng trong lòng lại hết sức khao khát nhìn thấy nàng. Thế nên chàng đi tới đi lui ngoài cửa, đang định lấy hết dũng khí gõ cửa lại nghe bên trong có tiếng nước, lắng nghe kỹ thì là tiếng lúc tắm rửa. Lập tức, chàng chỉ cảm thấy mặt như lửa đốt, cuống quýt thi triển Thê Vân Túng nhảy ra khỏi viện, cả một đêm chỉ dám vòng vo ngoài viện, không dám đặt chân vào viện nửa bước. Đi tới đi lui cả đêm, định sáng sớm hôm sau nàng vừa dậy thì gặp nàng.

Cái đêm trong sơn động, nàng nép trong lòng chàng ngủ một đêm, chàng biết nên đẩy nàng ra nhưng lại không biết vì không dám hay không muốn đánh thức nàng, chàng cứ thế ôm nàng một đêm, mặc cho mặt mình nóng như lửa đốt. Sau đêm đó, về lễ, chàng nên cưới nàng, về phần chàng, chàng vô cùng nguyện ý cưới nàng, nhưng còn nàng, chàng không dám chắc. Tính Lộ Dao thoải mái, trước nay không phải người tuân theo lễ giáo. Nếu chàng đề xuất chuyện này, chỉ sợ nàng sẽ nhảy dựng lên gõ đầu chàng, hỏi có phải sáng sớm chàng luyện công bị thương đầu hay không, sau đó nghiêm túc bắt mạch chẩn bệnh, nói chàng có bệnh cần uống thuốc.

Có điều ngàn tính vạn tính, lại không tính được còn chưa tới sáng sớm hôm sau, Lộ Dao liền nhận được truyền thư từ Thu Linh trang, một khắc cũng không dừng, trực tiếp thu dọn đồ đạc hạ sơn. Khi chàng biết nàng đã biết chuyện Kỷ gia đề thân, tim chàng thắt lại, cho dù bản thân không đồng ý nhưng cứ luống cuống như thể đã làm sai chuyện gì. Song một mặt, đáy lòng lại âm thầm chờ mong nàng có phản ứng gì không. Khi ấy chàng luôn mãi chờ nàng nói, nhưng nghe được lại là hỏi chàng có lời gì muốn chuyển cho Kỷ cô nương. Có trời biết chàng chẳng có câu nào chuyển cho Kỷ cô nương nhưng chuyển cho nàng thì có cả mớ, song lại không biết mở miệng ra sao. Chờ chàng tỉnh táo thoát ra khỏi mớ hỗn loạn ngập ngừng, nhìn thấy nàng một mình cưỡi ngựa dứt áo mà đi, còn sót lại bóng dáng nhu mì xinh đẹp giữa núi bích đào đầy sắc xuân.

Ngồi trong phòng Lộ Dao, đang nghĩ ngợi lung tung lại nghe tiếng một đệ tử Võ Đang bẩm báo ngoài cửa “Lục sư thúc.”

Ân Lê Đình đứng dậy đi ra sân “Có chuyện gì?”

“Đại sư bá sai con mời người đến điện Tam Thanh.”

Ân Lê Đình gật đầu, có chút lưu luyến quay người cẩn thận đóng cửa, đi thẳng tới điện Tam Thanh Tử Tiêu cung.

Vừa vào cửa liền thấy Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu và Trương Tùng Khê ngồi ở ghế bên, chủ tọa chính là Trương Tam Phong. Ân Lê Đình thấy sư phụ vội vã bước lên “Sư phụ.”

Trương Tam Phong mỉm cười “Lê Đình, hôm qua là mừng thọ vi sư, nửa tháng trước phương trượng Thiếu Lâm ở Phúc Kiến Phủ Điền đã phái người đưa quà tặng, theo lễ vi sư phải hồi đáp. Con đi thu thập hành trang, theo nhị ca con xuôi nam xuống Phủ Điền một chuyến, thuận tiện đi Tuyền Châu một chuyến, tặng Lộ cô nương ít đồ. Nàng có ân với Võ Đang ta, bây giờ ở Tuyền Châu cũng vì cứu người, Võ Đang chúng ta nên tương trợ mới phải.”

Chương 35: Tìm người nơi đâu

Cước trình của Du Liên Châu và Ân Lê Đình không kém Lộ Dao bao nhiêu nhưng Ân Lê Đình lo quá hóa loạn, lo lắng Lộ Dao có bình an hay không, vì thế đi một mạch gần như không nghỉ, đi qua mấy thành mà không vào. Ngày hôm đó ở ngoài thành Vĩnh An gặp được một lão đại phu đang bắt mạch cho người ta, người khoác một lớp áo trắng, khăn trắng che mặt, tay chân đều trùm kín mít. Du Liên Châu và Ân Lê Đình vừa thấy lòng đều mừng rỡ, cái kiểu ăn mặc kỳ quái này lúc cùng Lộ Dao chữa cho Du Đại Nham hai người cũng từng mặc qua, chẳng qua là không kín mít như lão đại phu này thôi.

Ân Lê Đình lập tức nhảy xuống ngựa, cung kính chắp tay hành lễ với lão đại phu một cái “Tại hạ họ Ân, ra mắt lão tiên sinh.”

Lão đại phu kia thấy một thanh niên dáng người như ngọc, lưng đeo trường kiếm hành lễ với mình, lấy làm kỳ quái quan sát chàng vài giây, hỏi “Vị công tử này biết lão phu?”

Ân Lê Đình lắc đầu “Lão tiên sinh, tại hạ không quen tôn giá. Có điều tại hạ muốn hỏi thăm lão một người. Không biết có được chăng?”

Lão đại phu hỏi “Hỏi thăm? Hỏi thăm ai?”

“Xin hỏi lão nhân gia có biết một cô nương trẻ tuổi chừng mười mấy, cao vừa phải, thích mặc quần dài áo ngắn, nàng cũng là đại phu, tên là Lộ Dao.”

Lão đại phu vừa nghe hết sức kinh ngạc “Chàng trai, cậu biết Lộ đại phu? Cậu tìm cô nương ấy có chuyện?”

Ân Lê Đình thấy lão đại phu biết Lộ Dao thật, mừng rỡ “Lão tiên sinh, ngài biết Lộ Dao? Hiện giờ nàng ở đâu? Tại hạ đặc biệt từ Vũ Xương tới đây tìm nàng.”

Lão đại phu quan sát Ân Lê Đình từ trên xuống dưới “Hơn một tháng trước ta và Lộ đại phu gặp nhau một lần ngoài thành Vĩnh An. Sau đó mấy đại phu chúng ta lưu lại thành Vĩnh An này hành y, còn Lộ đại phu dẫn những người khác đi thẳng tới Tuyền Châu, nếu không có gì ngoài ý muốn hiện giờ chắc hẳn ở trong thành Tuyền Châu. Ngược lại, cậu, người trẻ tuổi, trước mắt ác hạch đang lan tràn dọc đất này, rất nguy hiểm. Tốt nhất cậu không nên đi tiếp về phía đông, lập tức lên bắc thì hơn.”

Ân Lê Đình đáp “Đa tạ lão tiên sinh cho biết, chỉ là tại hạ có đồ đạc cần đưa cho Lộ đại phu, cần phải đến Tuyền Châu một chuyến.”

“Đưa đồ? Đồ gì mà không chờ được tới qua dịch rồi đưa?” Lão đại phu trừng mắt dạy dỗ.

“Là một ít dược liệu hiếm có. Lộ đại phu có ân với sư môn tại hạ. Lần này gia sư sai tại hạ mang không ít dược liệu thượng hạng, tặng cho Lộ đại phu dùng chống dịch.”

Lão đại phu nghe xong khẽ gật đầu “Các vị có lòng. Có điều hiện giờ Tuyền Châu rất nguy hiểm, hơn nữa nghe nói đầu tháng trước đã niêm phong thành, chỉ cho vào không cho ra, các vị nghĩ kỹ đi đã.”

Ân Lê Đình nghe nói Tuyền Châu cấm thành, lòng lập tức nặng trĩu, nỗi lo càng lớn hơn. Chàng ôm quyền, nói với lão đại phu nọ “Tại hạ hiểu được, cám ơn ngài quan tâm. Chúng tại hạ không dám chậm trễ ngài chữa bệnh, bây giờ đi ngay Tuyền Châu.” Nói rồi xoay mình lên ngựa, cùng với Du Liên Châu phóng đi rất nhanh.

Bên này, lão đại phu nhìn bóng Ân Lê Đình nửa ngày, than thở “Người trẻ tuổi mà…” Nói rồi lại cúi đầu chăm sóc bệnh nhân.

Đợi đến Đức Hóa Vĩnh Xuân khắp nơi tiêu tàn, tim Ân Lê Đình chìm xuống đáy vực, đến Du Liên Châu cũng nhíu chặt chân mày. Hai người đều nhớ Lộ Dao có nói qua ôn dịch lần này bắt nguồn từ hai huyện Đức Hóa Vĩnh Xuân. Hôm nay hai nơi đều tiêu điều, Ân Lê Đình hoàn toàn không dám đoán đã xảy ra chuyện gì, nhưng lúc xoay mình nhảy lên ngựa, thiếu chút đạp hụt chân. Du Liên Châu thấy chàng không yên lòng, biết không khuyên giải được, đành nói “Lục đệ, mau lên đường.” Nói rồi giục ngựa ra roi đi suốt đêm.

Tới trưa ngày hôm sau, hai người đã tới ngoài thành Tuyền Châu. Trước đó dọc đường còn nhìn thấy một ít dân chúng chạy nạn. Còn cách Tuyền Châu hai chục dặm, đường cái quan trống trải không một bóng người. Từ xa, hai người nhìn thấy ngoài thành Tuyền Châu thế nhưng lại dựng hàng rào cọc gỗ cao hơn một người đứng, mấy toán lính Nguyên tuần tra tới lui, canh ngay cổng thành. Hai người tiến lên lại bị một nhóm quân Nguyên quát ngừng.

“Hai tên kia, tới đây làm gì! Nói mau!”

Thời bấy giờ nhân sĩ võ lâm không ai không căm hận chán ghét quân Nguyên, thấy mặt là giết. Nhưng hiện tại hai người muốn vào thành, nghĩ tới Lộ Dao mọi người còn đang trong thành, nếu bây giờ động thủ với chúng tuyệt đối chẳng hay ho gì. Vì thế hai người đều hiểu ngầm, nhẫn nhịn không phát tác. Một tên có vẻ là đầu lĩnh tiến lên quát “Bây giờ đang cấm thành, nghiêm cấm bất cứ kẻ nào vào thành, các ngươi nhanh chóng đi ngay, bằng không chỉ có chết!”

Ân Lê Đình cảm giác tay bị nhị ca Du Liên Châu đè lại, ra hiệu chớ nóng nảy, nghe Du Liên Châu lạnh lùng nói “Không phải nói Tuyền Châu chỉ cấm ra, vì sao vào thành cũng không được?”

“Mệnh lệnh của triều đình há có thể để dân đen như ngươi chất vấn? Còn không mau cút thì bắt trói lại!” Nói xong lập tức có một toán lính hùng hổ định xông lên.

Ân Lê Đình và Du Liên Châu không rõ tình hình trong thành, không muốn sinh sự, đành ráng dằn cơn giận. Ân Lê Đình thấy sư huynh đưa mắt ra hiệu cho mình, tức giận nghiến răng bỏ đi.Đợi đến khi đi thật xa, Du Liên Châu nói “Lục đệ, trước mắt tình hình trong thành không rõ. Nếu xảy ra xung đột, tuy chúng ta không sợ lính Nguyên nhưng nếu phá thành mà vào, dấy động can qua, khó mà chiếu cố được Lộ cô nương và các đại phu khác. Chúng ta nên nghĩ kế vào thành thì hơn.”

Tất nhiên Ân Lê Đình hiểu được, từ đằng xa quan sát tường thành “Đệ thấy chúng chỉ canh ở cổng thành, chúng ta có thể lợi dụng chỗ không canh gác, trèo tường vào.”

Du Liên Châu gật đầu. Hai người đi một vòng phía ngoài thành, phát hiện đa phần quân Nguyên chỉ canh ở cổng, bốn góc thành rất ít chú ý. Vì thế mỗi người vác một bao dược liệu lớn, thừa dịp quân Nguyên không đề phòng, đi đến bên ngoài một góc thành vắng vẻ nhất, vận nội công sử Võ Đang Thê Vân Túng. Chỉ thấy hai bóng người nhanh chóng nhảy vọt lên, cao gần bốn năm trường, ở trên tường thành điểm mũi chân một cái, tung mình lên trên tường thành.

Du Liên Châu và Ân Lê Đình nhảy lên tường thành nhìn vào trong, đồng thời biến sắc, cơ hồ há hốc ra. Chỉ thấy phía dưới tường thành có một cái hố tròn ước chừng sáu bảy trượng vuông, trong hố có mấy chục xác người đã bị thiêu cháy, cả cái hố đen ngòm, đáy hố gồ ghề chỗ lồi chỗ lõm, chứa không ít thứ gì đó, cũng chẳng biết là thứ gì. Hai người thấy tình cảnh đó, tim đập đánh thót, cảm giác chẳng lành xẹt qua trong óc. Ân Lê Đình có phần lo sợ nhìn Du Liên Châu, Du Liên Châu trấn định tinh thần lại một chút, nắm lấy tay phải Ân Lê Đình nói nhỏ “Đi xuống xem thử.”

Hai người phi thân nhảy xuống tường thành, vòng qua hố. Bên cạnh hố có một nóc lều gỗ, trong lều hình như có người bèn bước vào. Tiến vào lều gỗ, thấy một ông lão, cũng mặc áo choàng trắng, đang thu dọn thứ gì đó, bên cạnh để một dãy giá, đặt đủ thứ đồ linh tinh, loại gì cũng có. Ông lão thấy hai người xuất hiện đột ngột ngay cửa, lưng đeo trường kiếm, không khỏi hoảng sợ, cái chân tàn tật lùi lại hai bước, lại thấy người lớn tuổi hơn chắp tay trước, nói chuyện rất lễ độ “Vị lão trượng này đừng sợ, chúng ta muốn hỏi thăm ngài một người.”

Ông lão thấy hai người đeo binh khí nhưng mặc trường sam nho nhã, cử chỉ lễ độ, thoáng thở ra, hỏi “Nhị vị muốn hỏi…”

Nói chưa dứt đã thấy người trẻ hơn bỗng dưng tròn mắt, cầm lấy một thứ gì đó trên giá lên “Nhị ca, đây là đồ của Lộ Dao.”

Du Liên Châu thấy Ân Lê Đình cầm một cái hà bao màu lục nhạt thêu hình tùng trúc. Đó là hà bao Phạm Thường tặng cho Lộ Dao. Mở ra bên trong có một cây bút than lúc còn trên núi Võ Đang Lộ Dao thường hay dùng, than mịn quấn bằng da trâu mềm và vải bố, một đầu buộc một viên ngọc lớn bằng đầu ngón tay cái một chút. Cây bút này rất đặc biệt, trước giờ Lộ Dao không quen viết bút lông nên cố tình chế ra, trừ nàng ra không ai biết dùng.

Ân Lê Đình dấn lên một bước, cầm lấy cây bút, hấp tấp hỏi ông lão “Lão tượng, chủ nhân của túi thêu này giờ đang ở đâu?”

Ông lão nhìn cây bút, lại nhìn sắc mặt Ân Lê Đình, ấp a ấp úng nửa ngày không nói nên lời. Ân Lê Đình nóng nảy, vội vàng tra hỏi “Cái này từ đâu tới? Chủ nhân đang ở đâu?”

Du Liên Châu kéo Ân Lê Đình ra, quay sang hỏi “Lão trượng, hai người chúng ta tới đây tìm chủ nhân vật này, mong lão trượng cho biết.”

Ông lão thấy Ân Lê Đình bị kéo ra, chần chừ đáp “Cái giá này đựng di vật của người bệnh chết, chờ người nhà tới nhận.
Âm thanh không lớn song vừa thốt ra, Ân Lê Đình chỉ cảm thấy như sét đánh đùng một tiếng giữa trời quang, hung tợn đánh vào người, lỗ tai ong ong, cả cái lều gỗ trước mặt quay cuồng, sức lực trên người nháy mắt bị rút sạch, toàn thân lạnh buốt như rơi vào giữa hố băng, run lẩy bẩy, không thể mở miệng. Xông lên phía trước, hai tay túm lấy vạt áo ông lão gầm lên “Ông nói bậy! Ông nói lại lần nữa xem!”

Du Liên Châu tiến lên một bước, giữ lấy Ân Lê Đình búng vào hai huyệt Dương Khê, Khúc Trì nơi khuỷu tay và cổ tay. Thần trí Ân Lê Đình kích động không cách nào phản ứng, cánh tay tê rần lập tức xụi xuống, suýt nữa không đứng vững, được Du Liên Châu đỡ lấy. Nháy mắt không khống chế được, nước mắt chảy xuống.

Trong lòng Du Liên Châu cũng khổ sở nhưng dù sao không giống Ân lục ca, nói với ông lão “Lão trượng, có thể nói kỹ một chút không, cây bút này từ đâu đến?”

Ông lão hơi sợ, thấy mặt Du Liên Châu lạnh lùng, không dám từ chối “Nửa tháng nay trong thành người chết rất nhiều. Các đại phu nói không thể để xác lại, tất cả đều thiêu hết. Lúc thiêu xác trên người có ít vật dụng, đều thu dọn lại để chỗ này. Rửa qua dược vật xong thì chờ người nhà tới nhận. Hai vị đại gia… các vị…”

Lúc này Ân Lê Đình túm lấy áo Du Liên Châu khóc “Không thể nào, không thể nào! Nhị ca, không phải huynh nói Lộ Dao là đại phu sao, sao có thể chứ?! Nàng là đại phu mà, nàng giỏi y thuật như thế, nàng nói nàng là thần y, không phải là nàng đúng không?! Nhị ca, huynh nói đi!”

Du Liên Châu thấy tinh thần sư đệ nhà mình rối loạn, cũng không biết an ủi thế nào, đành đỡ lấy chàng, mím môi không nói.

Ông lão kia đại khái hiểu được người ta tới tìm người chứ không gây rắc rối, thoáng an tâm, nghe Ân Lê Đình khóc, ấp úng thì thào “Mấy ngày trước… quả thật có một đại phu bệnh chết. Nghe Từ gia nói kêu là Lộ gì đó, vật này hình như là của người đó. Lúc đó tin tức lớn lắm, cũng chỉ đốt có một mình người đó, không đốt chung với ai. Rất nhiều đại phu đều tới đưa tiễn, hẳn là nhân vật quan trọng. Sau đó Từ gia tự mình thu tro cốt, nói là việc Tuyền Châu xong rồi lại đưa về quê hương an táng. Ầy, đáng tiếc, bộ dạng nhìn mới chừng hai mươi, dáng vẻ cũng dễ coi. Nghe nói quê nhà ở Giang Chiết, chết tha hương thế này…”

Mấy ngày nay ông lão chứng kiến quá nhiều người chết, nhưng bây giờ thấy Ân Lê Đình như thế cũng không khỏi cảm thán, nói với Du Liên Châu “Hai vị nhìn thoáng một chút, mấy ngày nay chết nhiều lắm. Bây giờ chung quanh đây đều là bệnh dịch, hai vị đừng nên đi lung tung. Nếu cảm thấy không ổn, chỗ Thiện Hòa đường có đại phu đấy.”

Du Liên Châu nhắm mắt thở dài một tiếng, khoan hãy nói vật này, chỉ dựa vào những gì ông lão thuật lại, cái nào cũng chỉ ra là Lộ Dao. Nửa ngày chàng mới lên tiếng “Lão trượng, món đồ này có thể cho hai người chúng ta? Chúng ta là bạn cũ của đại phu này.”

Ông lão nghe xong hơi chần chừ “Từ gia rất coi trọng hậu sự của đại phu này, việc gì cũng tự làm lấy, sợ là…” Nói rồi liếc Ân Lê Đình, không dám nói tiếp.

“Mong lão trượng châm chước cho.” Du Liên Châu ôm quyền hành lễ.

Ông lão than “Thôi được, nhiều ngày như thế rồi cũng không thấy ai tới nhận, sợ là đã quên còn có vật này, đưa cho hai người vậy.” Nói rồi đặt mấy thứ đang dọn trong tay lên giá.

Du Liên Châu cảm ơn ông lão, dắt Ân Lê Đình đi ra khỏi lều gỗ. Lúc này một tay Ân Lê Đình nắm chặt túi thêu đó cứ như muốn bắt giữ thứ gì, đầu óc lại vô tri vô giác, nước mắt chảy dài, xông ra khỏi lều. Du Liên Châu không kịp tạm biệt ông lão vội vã đuổi theo. Ai ngờ Ân Lê Đình rơi vào bi thương, khinh công vận dụng đến cực điểm, nhất thời thế mà Du Liên Châu không đuổi theo kịp chàng, lạc mất dấu vết. Trong lòng chàng lo lắng, chỉ đành tìm kiếm hỏi thăm chung quanh. Khổ nỗi trên đường nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, hàng quán khách điếm không nơi nào mở cửa, đường phố cơ hồ vắng tanh, thi thoảng có người đi đường thì cũng vội vội vàng vàng, thấy chàng vội tránh ra, hỏi cũng không đáp lại.

Du Liên Châu đi vòng vòng đủ nửa canh giờ mới tìm thấy Ân Lê Đình ở một quán trà nơi góc đường. Thấy Ân Lê Đình tựa vào ghế dài, hai mắt nhắm chặt nước mắt vương đầy trên mặt, tay cơ hồ muốn bẻ gãy một góc ghế.

Du Liên Châu than thầm, đi tới thăm dò mạch đập của Ân Lê Đình, chỉ cảm thấy nội lực có phần rối loạn, nắm lấy cổ tay chàng, một luồng nội tức chậm rãi rót vào, thuận theo nội lực của chàng. Có lẽ nhờ nội lực của Du Liên Châu, nửa khắc sau Ân Lê Đình chậm chạp mở mắt, hoang mang nhìn nhị sư huynh, thần trí tỉnh táo đôi chút. Du Liên Châu cũng không nói, nhớ tới Lộ Dao nói khẽ cười duyên trên núi Võ Đang nửa năm qua, lại nhớ tới Du Đại Nham bây giờ đã có thể vững vàng thi triển một bài quyền, bộ kiếm pháp trọn vẹn, trong lòng thương tiếc.

Chàng ngồi cùng Ân Lê Đình như thế hồi lâu, mãi đến lúc mặt trời lặn mới mở miệng, giọng nói trầm thấp “Lục đệ, chúng ta tìm chỗ dừng chân trước, những chuyện khác tính sau.”

Ân Lê Đình khàn giọng “Nhị ca, đệ muốn… đi xem thử.”

“Xem cái gì?” Du Liên Châu hỏi.

“Lão đại phu kia nói, Lộ Dao nàng… cùng với mấy đại phu nữa tới đây. Đệ muốn đi xem, nàng có lưu lại thứ gì không…” Ân Lê Đình nói hết sức vất vả, nhưng rõ ràng.

Du Liên Châu ngẩn ra. Sư huynh đệ hai mươi năm, có thể nói là chàng nhìn tiểu sư đệ này trưởng thành. Tính tình Ân Lê Đình thế nào chàng hiểu rất rõ, nhẹ dạ nhất nhưng cũng yếu đuối nhất. Hôm nay nghe tin Lộ Dao xảy ra chuyện, Ân Lê Đình khổ sở khóc lớn kích động dị thường, chuyện đó rất bình thường. Nhưng Du Liên Châu chắc chắn không ngờ sư đệ lại đề nghị đi xem di vật của Lộ Dao. Với tính cách Ân Lê Đình mà nói, lúc này hẳn là sợ nhắc tới Lộ Dao nhất, không muốn đi nhìn những gì có liên quan đến Lộ Dao nhất. Nhưng không nghĩ chàng lại chủ động đề nghị như vậy. Du Liên Châu bình tĩnh nhìn chàng hồi lâu, song thấy dáng vẻ chàng cực kỳ kiên quyết, gật đầu nói “Cũng tốt, đằng nào cũng phải đưa dược liệu cho bọn họ.” Vì thế nắm tay Ân Lê Đình, hỏi thăm Thiện Hòa đường ở đâu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau