DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 26 - Chương 30

Chương 26: Phượng hoàng nhà ai bơi

Tết trên núi Võ Đang, tuy rằng tập tục không thiếu loại nào nhưng chung quy yên tĩnh hơn nhiều. Những đệ tử trong nhà còn cha mẹ người thân đa phần đều về nhà ăn tết, những người ở lại cùng nhau ăn bữa cơm giao thừa, phần sau thì mặc nhóm đệ tử đời thứ ba vui đùa. Võ Đang chư hiệp cùng Trương Tam Phong đa phần tụ họp trong viện của người nào đó, cùng ăn cơm trò chuyện, năm nay thêm một Lộ Dao, còn dắt theo Mai Hàn Hề nữa.

Cha mẹ Hàn Hề đã chết trong trận tàn sát đó, mỗi lần Lộ Dao thấy nó đều nhớ đến thời thơ ấu của mình, lúc mình thơ bé còn có Nhược Trường và Thu Nhiên chăm sóc, Mai Hàn Hề đúng là không quen một ai, thế nên hết lòng quan tâm yêu thương nó. Ngay cả Phó Thu Nhiên, nghe nói Lộ Dao nhận đồ đệ liền tính đợi nó đủ mười sáu tuổi liền đem về Thu Linh trang học y, cũng hết sức lưu tâm, hai ngày trước đưa đồ đến đặc biệt chuẩn bị cho nó không ít quần áo đồ dùng cùng một số sách y cơ bản, còn có một phong bao lì xì không nhỏ. Lộ Dao lại càng yêu thích quan sát tiểu nam hài sau khi ăn bận đàng hoàng, hai mắt sáng ngời, da dẻ trắng nõn, mặt mũi dễ thương.

Hồi trước Lộ Dao đọc qua một câu “Trong núi không biết tháng năm dài”, cứ cảm thấy cuộc sống bình thản nhạt nhẽo trên núi qua năm tháng chỉ có thể dùng từ ‘đằng đẵng’, sao lại nói là ‘không biết tháng năm dài’; ai mà ngờ lần này ngược lại có thể trực tiếp thể nghiệm. Mới mấy ngày trước còn cảm thấy đang là ngày tết, chớp mắt một cái, dạy Hàn Hề nhận huyệt chưa xong liền cảm nhận được gió xuân êm dịu, nhìn thấy cỏ non mới nhú ven đường, lật lịch xem thì đã là tháng hai.

Hai mươi tháng hai, ngày hôm đó Lộ Dao tính sáng sớm ra sau núi hái thuốc. Từ sau lần gặp mưa to trên núi, mỗi lần hái thuốc Ân Lê Đình đều đi theo. Lại nói chàng quen thuộc núi Võ Đang này hơn Lộ Dao rất nhiều, chỗ nào có gì đều nắm rõ, vì thế Lộ Dao vui vẻ có người quen đường lối, khinh công cao cường có thể nhảy nhót lên xuống thay nàng đi cùng. Hôm nay hẹn với Ân Lê Đình, ai ngờ đến giờ vẫn không thấy người đâu. Ân Lê Đình trước giờ luôn đúng hẹn, đến trễ thế này là lần đầu tiên.

Lộ Dao nhìn mặt trời lên cao, ngoắc một đệ tử Võ Đang đi ngang qua hỏi lục sư thúc của các người đâu rồi? Đệ tử kia nói hôm nay sáng sớm có khách lên núi thăm viếng, hình như phô trương không nhỏ, còn mang theo không ít quà tặng, chư vị sư thúc bá bây giờ đang tiếp khách ở chính điện Tử Tiêu cung. Ngay cả sư tổ Trương Tam Phong cũng bị mời tới.

Lộ Dao nghe nói cả Trương Tam Phong cũng bị mời qua, phỏng chừng vụ này không nhỏ, nhất thời nửa khắc e là chưa xong được, mình mà không đi sợ rằng mặt trời lặn còn chưa về được, bèn dứt khoát xách đồ nghề tự mình lên núi.

Mặc dù Lộ Dao không muốn trễ giờ, đi lên núi từ sớm nhưng đợi đến lúc quay về, mặt trời đã lặn. Chỉ vì dọc đường đụng phải mấy loại dược thảo chỉ hái được vào đầu xuân, một khi bỏ qua dịp này, thảo dược sẽ mất tác dụng. Nhất thời không bỏ được mới về trễ. Bỏ thảo dược và dụng cụ vào phòng, bụng Lộ Dao kêu rột rột, nàng đi một mình, lại trễ, quên đem ít lương khô ăn trưa, nhịn đói tới giờ bèn chạy tới nhà bếp tính tìm đồ ăn. May mắn trong nồi còn đồ ăn nóng, không biết là ai để. Bất quá Lộ Dao vừa mệt vừa đói, không hơi sức đâu quan tâm mấy thứ đó, đến hộp cơm cũng lười tìm, một tay bê cơm một tay bê đồ ăn chạy trở về viện mình. Từ cửa vòm trong viện đi ra, qua một hành lang lại thấy bên bàn đá cuối hành lang có ba người ngồi, chính là Du Liên Châu, Du Đại Nham và Mạc Thanh Cốc. Ba người lúc này đang nhìn nàng, chắc là nghe tiếng chân nàng từ nãy. Lộ Dao khịt mũi, đột nhiên có cảm giác bị bắt quả tang ăn trộm, tuy chẳng qua mình chỉ trộm ít thức ăn mà thôi. Đã bị bắt gặp thì dứt khoát mặt dày đi lên chào hỏi, lại thấy ánh mắt ba người nhìn mình hết sức lạ lùng. Ánh mắt Du Liên Châu sâu không thấy đáy, Du Đại Nham thì rất tha thiết còn Mạc Thanh Cốc lại có vẻ nóng nảy.

Thường ngày thời điểm này mạnh ai về phòng người đấy luyện công đả tọa, hôm nay rủ nhau tụ tập chỗ này, nét mặt kỳ cục, Lộ Dao cũng cảm thấy lạ, bụng nghĩ chẳng lẽ là chuyện ban sáng? Đang ngẫm nghĩ lại nghe Du Đại Nham hỏi “Tiểu Lộ chưa ăn cơm à?”

Lộ Dao gật đầu “Hôm nay đi hái thuốc về trễ.”

“Cả ngày nay Lộ tỷ tỷ đi hái thuốc?” Mạc Thanh Cốc gặng hỏi.

“Hôm nay gặp được mấy loại thảo dược trị đau nhức khớp cho Du tam ca rất tốt, thảo dược này phải hái lúc đầu xuân, chờ mấy ngày nữa sẽ mất công dụng.”

Du Đại Nham nghe xong than “Đều tại ta khiến Tiểu Lộ hao tâm tổn trí, còn hại lục đệ tìm muội cả ngày không được.”

Lộ Dao lắc đầu “Bổn phận đại phu mà thôi. Nhưng Ân lục ca tìm ta làm gì?”Nghe Lộ Dao hỏi, ba người đồng thời lặng thinh khiến Lộ Dao càng không hiểu đầu cua tai nheo ra sao, bèn hỏi thử “Có phải chuyện người tới ban sáng không?”

Mạc Thanh Cốc sửng sốt “Lộ tỷ tỷ biết chuyện sáng nay rồi?”

“Không biết, có điều nghe nói động tĩnh khá lớn, đến Trương chân nhân cũng bị mời qua.”

Ba người nhìn nhau, người nào người nấy thở dài. Lộ Dao càng nhìn càng thấy không ổn, đảo mắt, vội hỏi “Chẳng lẽ phái Thiếu Lâm lại tới kiếm chuyện?”

Du Đại Nham vội vàng lên tiếng “Không phải phái Thiếu Lâm, là Hán Dương Kim Tiên Kỷ lão anh hùng phái người lên núi, đến để…” Chần chừ nửa ngày không nói tiếp được.

Lộ Dao còn chưa kịp phản ứng lại nghe Du Liên Châu trầm giọng “Tam đệ, để ta nói cho Lộ cô nương cũng được. Là thế này, hôm nay Kim Tiên Kỷ lão anh hùng phái người lên núi đề cập chuyện hôn nhân với lục đệ.”

Lộ Dao vừa nghe lập tức trợn tròn mắt. Hai ngày nay thật tình nàng không biết nên giải quyết chuyện Ân Lê Đình thế nào. Về lí trí mà nói, nàng cảm thấy có lẽ duyên phận định sẵn cho Ân Lê Đình và Dương Bất Hối, đoạn tình đơn phương với Kỷ Hiểu Phù trước đó không thể tránh khỏi. Nhưng trên phương diện cảm tình, mặc kệ thế nào nàng cũng không nhẫn tâm để thiếu niên giao tình có thể nói là thân thiết nhất với mình trên núi Võ Đang này một mình chịu hành hạ lâu như thế. Vì vậy mỗi lần nghĩ đến đầu óc lại rối tinh rối mù. Hơn nữa chuyện này không so được với chuyện Trương Thúy Sơn, toàn là rắc rối lợi ích, chung quy cũng có cách giải quyết. Chuyện tình cảm là rắc rối nhất, lại không ngờ trong khi nàng còn chưa nghĩ ra được biện pháp trọn vẹn thì rắc rối này đã bắt đầu rồi.
Du Đại Nham thấy Lộ Dao không phản ứng, nói tiếp “Con gái duy nhất của Kỷ lão anh hùng là Kỷ cô nương, dạo trước Tiểu Lộ đã gặp rồi, là đệ tử chân truyền của Nga Mi Diệt Tuyệt sư thái, bây giờ đang rèn luyện trên giang hồ. Hôm nay Kỷ lão anh hùng muốn cầu hôn cho nàng.”

Mấy người thấy nàng trầm mặc đều cho rằng trong lòng nàng khó chịu nhưng thật tình không tiện nói gì. Mạc Thanh Cốc muốn nói lại thôi mấy lần đều bị Du Liên Châu dùng ánh mắt ngăn lại. Hồi lâu, Du Đại Nham thở dài “Sư phụ nói chuyện này để sư đệ tự mình cân nhắc. Lộ cô nương vất vả cả ngày rồi, về ăn cơm nghỉ ngơi trước đi đã, có gì ngày mai lại nói.”

Hiện giờ trong óc Lộ Dao toàn là chuyện Ân Lê Đình và Kỷ Hiểu Phù, bèn gật đầu bê cơm về phòng. Mọi người thấy bộ dạng mất hồn mất vía của nàng ai nấy đều lắc đầu than thở. Du Đại Nham hỏi “Nhị ca, lục đệ và Tiểu Lộ, rốt cuộc… rốt cuộc là sao?”

Du Liên Châu im lặng không đáp, Mạc Thanh Cốc lại không dằn được nói “Chúng ta đi hỏi xem Lộ tỷ tỷ có bằng lòng gả cho lục ca không là được rồi.”

Du Đại Nham cười khổ gõ Mạc Thanh Cốc “Có hỏi cũng phải là lục ca của đệ hỏi, đệ đi làm cái gì!”

Lúc này Du Liên Châu mở miệng “Lục đệ đâu? Còn nói chuyện với tứ đệ?”

Du Đại Nham lắc đầu “Nghe Thanh Phong nói vừa bị sư phụ gọi đi rồi.”

“Tính tình lục đệ hiền lành lương thiện, gặp chuyện lại do dự không quyết đoán, nhất là không biết lựa chọn. Chuyện này đối với đệ ấy cũng có cái hay.” Du Liên Châu nói nhỏ.

Bên này Lộ Dao về phòng, lấy nước nóng tắm rửa, vừa tắm vừa suy nghĩ chuyện Ân Lê Đình và Kỷ Hiểu Phù. Trong chốc lát liền quyết định.

Lộ Dao chưa từng gặp qua nam tử nào như Ân Lê Đình, rất sạch sẽ rất ấm áp, nụ cười trong trẻo, từ nhỏ đã được dạy dỗ nghiêm cẩn, ở cùng với nữ hài tử luôn xấu hổ e thẹn, nhưng lại chí tình chí nghĩa. So với Nhược Trường đôn hậu thận trọng, Thu Nhiên nhanh nhẹn phóng khoáng, nam tử sạch sẽ như vậy khiến người ta thương tiếc. Trong một chốc, Lộ Dao nhớ lại đủ nét tươi cười của Ân Lê Đình, lần đầu gặp mặt thì tao nhã lễ độ, sau đó lên núi Võ Đang lại ngượng ngùng xấu hổ, trong đầm băng sau núi thì dịu dàng, ngày ấy ở chính điện Tử Tiêu cung, an ủi sau khi mình bị thương cùng với vẻ bất lực khi bị mình quấy cho hết cách, còn có ngày đó nàng kéo chàng chạy ra khỏi chỗ Phạm Thường, dưới ánh mặt trời ấm áp khôn tả. Lộ Dao nhớ tới chàng thâm tình một lòng với Kỷ Hiểu Phù, sau khi hiểu lầm Dương Tiêu giết Kỷ Hiểu Phù, về Võ Đang khổ luyện kiếm pháp, sáng tạo ra chiêu Thiên Địa Đồng Thọ, chỉ hi vọng có một ngày có thể đồng quy vu tận với Dương Tiêu. Nghĩ đến Thiên Địa Đồng Thọ, Lộ Dao giật thót, chiêu kiếm như thế quá thảm khiến nàng không cách nào tin nổi là do chàng thanh niên ấm áp hiền lành này sáng tạo ra.

Lộ Dao thở dài, nàng hiểu chữ tình có sức mạnh ghê gớm sâu sắc thế nào. Cho dù cuối cùng có Dương Bất Hối nhưng nàng cũng không muốn nhìn thấy Ân Lê Đình sẽ khổ sở tiều tụy như trong truyện, thậm chí tính tình đại biến. Mấy ngày nay nàng suy đi nghĩ lại thật lâu, không ngờ Kỷ gia lại nhanh như thế, đã lên núi cầu hôn rồi. Bây giờ có lẽ chỉ có chuyển biện pháp sang người Kỷ Hiểu Phù mới được. Nàng nhớ thật ra Kỷ Hiểu Phù gặp phải Dương Tiêu mới thất thân cho hắn, dần dần nảy sinh tình yêu, nếu chuyện này không xảy ra, phỏng chừng Kỷ Hiểu Phù sẽ gả cho Ân Lê Đình theo sự sắp xếp của phụ thân. Trên thực tế Kỷ Hiểu Phù cũng khá kiên cường dũng cảm, hơn nữa còn là một nữ tử không oán trách không hối hận. Ngày đó Lộ Dao gặp qua Kỷ Hiểu Phù, dáng dấp cũng rất xinh đẹp, võ nghệ không tầm thường. Nữ tử như vậy kết hợp với Ân Lê Đình dịu dàng lương thiện có hơi e thẹn ngại ngùng đúng là xứng lứa vừa đôi. Hơn nữa, quan trọng nhất là Ân Lê Đình thích Kỷ Hiểu Phù, chỉ cần thích, tất cả đều thành ưu điểm. Dù sao ngay cả Du Đại Nham nàng cũng chữa, Trương Thúy Sơn cũng thử bảo toàn thì sợ gì mà không giúp Ân Lê Đình gần gũi với mình nhất? Nếu nàng tìm được Kỷ Hiểu Phù trước khi nàng ấy yêu Dương Tiêu, dứt khoát gói lại tống lên Võ Đang, để nàng ấy bồi dưỡng tình cảm với Ân Lê Đình một chút, thấy được Ân Lê Đình sạch sẽ đơn thuần cỡ nào, có lẽ khiến Kỷ Hiểu Phù khăng khăng một lòng yêu thương Ân Lê Đình cũng không phải là việc khó.

Chủ ý đã định, Lộ Dao thở phào, thật sự cảm thấy mệt mỏi vô cùng, trèo ra khỏi bồn tắm đã hơi lạnh, nước cũng lười dọn, trực tiếp thay đồ bò lên giường ngủ. Trước khi ngủ còn nghĩ, ngày mai nhất định phải lật bản thảo ra xem lần nữa, xem Kỷ Hiểu Phù gặp Dương Tiêu chỗ nào, rồi viết thư cho Thu Nhiên, nghĩ cách tìm người trước mới được.

Chương 27: Một mình đi ngàn dặm

Hai đệ tử vội vàng cản lại, thấy người tới là một nam tử trung niên dáng người hơi mập, cưỡi khoái mã phi như bay lên núi. Giờ này lại có người hấp tấp lên núi, hai đệ tử liếc nhau một cái, thi triển khinh công chắn đường người nọ. Người kia thấy có người chặn đường, vội vàng ghìm cương ngựa, nghe hai người trước mặt hỏi “Xin hỏi các hạ là người phương nào? Vì sao đêm hôm khuya khoắt lại gấp rút lên đường?”

Người tới vừa thấy hai người mặc y phục Võ Đang, vội vàng ôm quyền nói “Tại hạ là người Kim Lăng Thu Linh trang, có chuyện cực kỳ khẩn cấp tìm Lộ Dao Lộ cô nương đang ở tạm tại quý phái.”

Hai đệ tử ngẩn ra, chưởng môn Tống Viễn Kiều từng căn dặn, hễ là người lên núi tìm Lộ cô nương, hết thảy đều phải lễ độ, không được chậm trễ, càng không được phép vô lễ. Hai người bèn để một người ở lại đó, người còn lại dẫn người kia chạy thẳng về phái Võ Đang.

Vì thế khi Lộ Dao bị gõ cửa đánh thức, trời còn chưa sáng. Nàng khoác áo ngoài, mắt lờ đờ đi ra mở cửa, phát hiện người đứng ngoài cửa lại là Ân Lê Đình, hơi lạnh trên người toát ra dày đặc, thậm chí đông thành một lớp băng mỏng, rõ ràng đã đứng bên ngoài khá lâu, người còn lại là Trương Tùng Khê. Lộ Dao còn chưa kịp hỏi Ân Lê Đình có chuyện gì lại thấy sau lưng chàng nhảy ra một người. Người nọ quỳ một chân xuống, hai tay dâng lên một vật trước mặt Lộ Dao, nghiêm trang nói “Đại tiểu thư, canh hai đêm qua nhận được văn kiện sơn son khẩn do Kim Lăng dùng bồ câu đưa tới.”

Lộ Dao không nhìn rõ trên tay y là thứ gì nhưng vừa nghe mấy chữ ‘văn kiện sơn son khẩn’ lập tức biến sặc, bước lên một bước giật lấy. Trong bóng tối Ân Lê Đình nhìn thấy rất rõ, vật đó là một ống trúc tròn lớn cỡ ngón tay cái, sơn màu đỏ thẫm, niêm kín bằng xi, miệng ống viết một chữ Lệ to đùng: Khẩn.

Lúc này Trương Tùng Khê đã thắp đèn trong phòng lên, Lộ Dao không kịp mở xi, tay âm thầm vận nội lực siết mạnh một cái, ống trúc bể nát. Trương Tùng Khê và Ân Lê Đình nhìn mà ngẩn người. Bọn họ gần như chưa thấy Lộ Dao dùng nội lực bao giờ, không biết lần này xảy ra chuyện gì khiến Lộ Dao luống cuống như thế. Lộ Dao rút một lá thư bên trong ra, thư viết không dài, Lộ Dao càng đọc sắc mặt càng tối lại, đến cuối cùng gần như biến thành màu đen. Đọc xong, Lộ Dao chắp tay nói với Trương Tùng Khê “Trương tứ ca, người Thu Linh trang đêm khuya quấy nhiễu Võ Đang, Lộ Dao cáo lỗi với hai vị trước. Song sự tình khẩn cấp, Lộ Dao sợ rằng hôm nay phải cáo từ trước.”

Hai người lập tức giật mình, sắc mặt Ân Lê Đình hơi khó coi. Lộ Dao đưa thư cho Trương Tùng Khê, nói “Mồng một tháng hai, tại Tuyền Châu, hai vùng Đức Hóa, Vĩnh Xuân liên tiếp xuất hiện chứng bệnh nghi là ác hạch [20], đến mười hai, số người nhiễm bệnh hai nơi này đã vượt quá nửa. Mấy huyện xung quanh cũng lục tục xuất hiện người mắc bệnh. Thu Nhiên đã cùng mấy y quán nổi danh chiêu mộ đại phu đến đó chẩn bệnh chống dịch, ta muốn nhanh chóng qua đó xem.”

Trương Tùng Khê nghe xong đánh thót một cái, chàng biết bệnh này tốc độ truyền nhiễm rất mau, là bệnh độc gần như không chữa được. Phần lớn bệnh nhân chết do ho ra máu, tim phổi suy kiệt, từ lúc phát bệnh đến khi chết rất nhanh, vẻn vẹn năm ba ngày, lúc chết cả người bầm đen, cực kỳ khủng khiếp. Phàm là nơi dịch bệnh đi qua, đều mười phần chết hết chín.

Ân Lê Đình không rõ ‘ác hạch’ là bệnh gì, chỉ ngóng nhìn Lộ Dao, trong mắt có vài tia máu, Lộ Dao cũng không biết ban nãy chàng đi đầu, trên người đẫm sương giống như đã chờ bên ngoài cả đêm. Giọng chàng hơi khàn, hỏi “Chừng nào muội đi?”

“Bây giờ ta thu dọn đồ đây.” Lộ Dao mím môi “Tốc độ lây lan của ác hạch rất nhanh, phát bệnh mạnh, trễ một khắc cũng không được.”

Hai người nghe xong không khỏi quay mặt nhìn nhau, không ngờ gấp gáp đến thế. Ân Lê Đình khàn giọng: “Các nơi đều có bố trí Huệ Dân cục [21], Lộ Dao muội đừng nôn nóng, ta…”

Lộ Dao không đợi chàng nói xong, thở dài lắc đầu thật mạnh “Huệ Dân cục? Hiện tại Huệ Dân cục gần như để trang trí mà thôi, từ thầy thuốc cho tới dược liệu đều không dùng được, bản chép tay của tỉnh Giang Tây cũng chưa tới ba trăm. Lần này là ác hạch, Ân lục ca, ta cam đoan trước mắt, Huệ Dân cục dọc Giang Tây e là chỉ còn cái vỏ.”

Trương Tùng Khê nghe xong than thở, cuộc sống dân chúng bây giờ quá gian truân, lại gặp bệnh dịch quả thật là dầu sôi lửa bỏng. Với tính Lộ Dao, gấp rút lên đường cũng là chuyện bình thường. Nhưng nhìn Ân Lê Đình cả người đẫm sương, muốn nói lại thôi bên cạnh mình, Trương Tùng Khê âm thầm lắc đầu bó tay.

“Bây giờ trời còn chưa sáng, không biết Tống đại hiệp đã dậy hay chưa, Lộ Dao nên gặp mặt cáo từ mới phải.”

Trương Tùng Khê đáp “Giờ này tất nhiên đại ca đã dậy luyện công rồi, ta đi báo.”

Lộ Dao chắp tay nói “Vậy làm phiền Trương tứ ca, ta cần thu dọn ít đồ, dọn xong lập tức tới đại điện.”

Trương Tùng Khê biết sự việc khẩn cấp, vội vàng chạy đi.

Bên này Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao cau mày, giống như con quay xoay tới xoay lui chóng mặt, chọn lựa quần áo, dược phẩm, dụng cụ, thư từ các thứ bỏ vào cái hòm khổng lồ của nàng. Mấy lần muốn mở miệng lại nuốt trở về. Thấy Lộ Dao như lửa sém lông mày, chàng dặn dò đệ tử đằng sau đi nhà bếp chuẩn bị ít lương khô. Vừa nói xong lại nghe Lộ Dao gọi khẽ “Ân lục ca.”

Ân Lê Đình vội vàng quay lại, Lộ Dao đã dọn xong đồ, kéo chàng đi tới đại điện.

Lúc này trời đã hửng sáng, hơi sương se lạnh trên núi đầu xuân thấm ướt vạt áo hai người. Lộ Dao trầm ngâm mấy khắc, lên tiếng “Ân lục ca, chuyện Kỷ cô nương, hôm qua ta nghe Du tam ca bọn họ nói rồi.”

Ân Lê Đình giật thót người, nhìn Lộ Dao. Lộ Dao thấy nét mặt Ân Lê Đình kỳ lạ, cho rằng tâm tình chàng xao động, vì thế mỉm cười an ủi chàng “Ân lục ca, lần này ta xuống núi, nếu gặp được Kỷ cô nương, huynh có chuyện gì cần ta chuyển lời không?” Bụng nghĩ, tóm lại phải mau chóng kêu Thu Nhiên tìm Kỷ Hiểu Phù, trước mặt nàng thường nhắc đến Ân Lê Đình, tốt nhất là tống nàng lên Võ Đang ở sáu tháng một năm như mình, đỡ gặp phải Dương Tiêu.Ân Lê Đình không đáp, nhìn nụ cười của Lộ Dao. Sáng sớm đầu xuân, khóe mắt chân mày sóng mắt long lanh, trong trẻo không gì sánh được nhưng lòng chàng lại không biết mang tư vị gì, nửa ngày nghĩ một đằng đáp một nẻo “Lộ Dao, ta đi cùng muội được không?”

Lộ Dao nghe xong lắc đầu lia lịa “Tuyệt đối không được. Bệnh này rất nguy hiểm, một khi nhiễm phải khả năng cứu sống rất rất thấp, hơn nữa tốc độ lây lan cực nhanh, huynh tuyệt đối đừng đi theo ta. Không những không được đi cùng, năm nay trước cuối thu đầu đông, ngàn vạn lần không được đến gần Tuyền Châu một bước, rõ chưa?” Hai tay Lộ Dao chụp lấy Ân Lê Đình, hết sức nghiêm túc.

Ân Lê Đình vừa nghe, lòng lập tức căng thẳng, lúc này mới ý thức được là Lộ Dao sắp đi rồi, mở to mắt hỏi dồn “Vậy một mình muội đi không phải quá nguy hiểm sao? Không được. Như vậy không được! Một nữ nhi như muội đi nơi có dịch bệnh đó, lỡ lây bệnh thì làm sao?”

Lộ Dao đè tay Ân Lê Đình lại, buồn cười nói “Ân lục ca, ta là đại phu.” Hai chữ đại phu đặc biệt kéo dài “Hơn nữa tốt xấu gì cũng được xem là thần y, còn biết bảo vệ mình không để nhiễm bệnh như thế nào. Huống chi kinh nghiệm của ta cũng khá phong phú, đầu xuân năm ngoái trước lúc lên Võ Đang, không phải ta đang ở trung thư tỉnh Vệ Huy chống dịch ư? Năm năm nay, cục diện thế này ta gặp qua không ít, không sao đâu.”

Lộ Dao nói một hồi vẫn không khiến Ân Lê Đình yên tâm, chân mày thủy chung không giãn ra được. Lại nghe nàng nói tiếp “Ân lục ca, ngược lại ta hơi lo cho huynh. Chuyện Kỷ Hiểu Phù cô nương, huynh cần nhớ kỹ…” Nói rồi dừng lại, quả thật nàng không nắm chắc có thể giúp chàng đẩy lùi được vận mệnh đang tới gần. Thấy Ân Lê Đình nhìn mình, đắn đo nói “Ân lục ca, huynh nhớ kỹ, trên đời nhân duyên tự có sắp đặt sẵn, tụ tán ly hợp chẳng qua là gió thoảng mây trôi. Có lúc, lùi một bước trời cao biển rộng.” Mấy câu này, Lộ Dao từng răn mình vô số lần, tuy rằng nói dễ làm khó nhưng nhất thời quả thật nàng không nghĩ ra từ gì hay ho để khuyên. Hôm nay, nói cho Ân Lê Đình nghe, chỉ mong lỡ đâu sự tình bắt đầu phát triển theo hướng mình không mong muốn nhất, Ân Lê Đình cũng có thể nhìn thoáng hơn, sẽ không giống như trong sách.

Ân Lê Đình nhìn chằm chằm ánh mắt có phần do dự của Lộ Dao, ánh mắt của nàng khiến chàng có cảm giác cả người nàng bị bao bọc bởi hơi thở chưa từng thấy bao giờ, tuy gần trong gang tấc lại không cách nào chạm vào được. Chàng hoàn toàn không hiểu ý Lộ Dao ra sao nhưng vẻ mặt nàng khiến chàng cảm thấy hình như nếu không giữ chặt lấy nàng, người này sẽ nhanh chóng biến mất trước mặt chàng. Muốn mở miệng nói với nàng chuyện Kỷ Hiểu Phù, lại không biết nói từ đâu. Hơn nữa giờ phút này chàng càng lo lắng ôn dịch khủng khiếp kia hơn, Lộ Dao đến đó có gặp nguy hiểm hay không, trong chốc lát tâm tư rối loạn vô cùng.

Lúc này hai người đã đi tới đại điện, Lộ Dao bước vào cửa trước, phát hiện Võ Đang chư hiệp đều đã có mặt ở chính điện. Lộ Dao vội vàng bước lên “Chuyện cá nhân Lộ Dao lại quấy rầy chư vị nghỉ ngơi luyện công, thật tình bất an, mong chư vị thứ tội.”

Tống Viễn Kiều vội đáp “Lộ cô nương nói gì thế? Ta nghe tứ đệ nói Lộ cô nương phải đi Tuyền Châu vì dịch bệnh, Lộ cô nương nhân từ lương thiện, ta bội phục còn không kịp, nào có trách tội.”

Lộ Dao ngượng ngùng cười cười “Tống đại hiệp quá lời, nửa năm nay Lộ Dao ở trên núi quấy quả, có điều chữa được cho Du tam ca rồi nên ở Võ Đang ăn chùa uống chực nửa năm cũng không thấy xấu hổ.”

Du Đại Nham cười lớn “Đại ân không lời nào nói hết, sau này Lộ cô nương có lệnh, Du mỗ tuyệt không dám chối từ.”

Lộ Dao lắc đầu “Du tam ca không cần để trong lòng, Lộ Dao du lịch tứ phương vì hành y chữa bệnh. Vốn dĩ bệnh của Du tam ca cần phải điều dưỡng thêm hai tháng nữa nhưng chuyện Tuyền Châu không thể trễ nải được. Có điều Du tam ca cứ yên tâm, Lộ Dao sẽ phái người Thu Linh trang mang phương thuốc mới về cho huynh đúng hạn, tuy không bằng tự tay chẩn trị nhưng cũng có hiệu quả.”
Du Đại Nham nhìn Lộ Dao, lại nghĩ tới Ân Lê Đình, lòng không khỏi thở dài.

Tống Viễn Kiều hỏi “Lần này đi Tuyền Châu đường sá xa xôi, Lộ cô nương một thân một mình, không bằng để lục đệ đi cùng cô?”

Lộ Dao vội vã lắc đầu “Tuyệt đối không nên. Ác hạch cực kỳ mãnh liệt, người không phải đại phu chỉ cần sơ sẩy sẽ nhiễm bệnh, một khi mắc phải rất khó chữa trị. Chẳng những Ân lục ca không được đi, trước cuối thu năm nay, mong các vị ngàn vạn lần tránh xa đất Tuyền Châu, tuyệt đối không được đến gần.”

Mọi người nghe xong đều lặng thinh. Nửa ngày Du Liên Châu mới lên tiếng “Đã thế, Lộ cô nương nhớ cẩn thận.”

Lộ Dao gật đầu “Tất nhiên rồi, Lộ Dao là đại phu, trong lòng đương nhiên nắm chắc, mọi người cứ yên tâm. Thời gian cấp bách, Lộ Dao không quấy rầy mọi người thêm nữa, lập tức xuống núi.” Nói rồi nhấc cái bọc hành lý to đùng đã cõng lúc lên núi lên, chắp tay vái mọi người một cái liền đi ra điện.

Tống Viễn Kiều mọi người tiễn ra đến Tích Vũ hiên, lại để Trương Tùng Khê và Ân Lê Đình đưa nàng ra đến đường lớn ở lưng chừng núi. Lúc này trời đã sáng tỏ, đầu xuân, trên núi Võ Đang cỏ mọc xanh rì, hai ba cành bích đào nở hoa rực rỡ.

“Trương tứ ca, Ân lục ca, đến đây thôi, đừng tiễn nữa.”

Trương Tùng Khê thấy Lộ Dao gấp gáp cũng không miễn cưỡng, nói “Lần này Tiểu Lộ đi Tuyền Châu, nơi đó nguy hiểm, những mong bảo trọng.”

Lộ Dao cười cười “Trương tứ ca yên tâm đi, mấy năm nay Lộ Dao một mình đi khắp bốn phương, biết nên làm thế nào.”

Từ lúc vào đại điện tới bây giờ, tâm tư Ân Lê Đình không biết ở nơi nào, mãi không nói chuyện, bây giờ lẳng lặng đưa cho Lộ Dao một bao lương khô, nói “Muội… nhớ phải cẩn thận, đừng để nhiễm ác hạch…”

Lộ Dao vỗ cánh tay chàng, an ủi chàng, cười nói “Ân lục ca nghi ngờ trình độ thần y ta sao?”

Ân Lê Đình không đáp, hồi lâu hỏi một câu “Chừng nào muội quay về Võ Đang?”

Lộ Dao cúi đầu, thở dài cười đáp “Không nói được. Chuyện Tuyền Châu sợ là mất nửa năm, sau đó phải về Kim Lăng. Sau khi vào đông cần đi Lĩnh Nam một chuyến. Sau này e rằng không thể về gặp các huynh. Có chuyện gì cứ gửi thư tới Thu Linh trang, Thu Nhiên sẽ biết cách chuyển cho ta.”

Ân Lê Đình nghe xong càng thêm trầm mặc. Lộ Dao nhớ lại hai người sớm sớm chiều chiều chung đụng nửa năm qua, lại nghĩ tới có lẽ thiếu niên trước mắt này còn rất nhiều gian nan phải đi, không khỏi bùi ngùi lúc ly biệt, mỉm cười nói “Ân lục ca, đừng quên lời ta nói ban nãy. Sau này có duyên sẽ gặp lại, nếu vô duyên, mỗi người đều tự ghi nhớ.” Lòng lại nhủ thầm, bất kể thế nào, cho dù không có cơ hội gặp lại, chuyện Kỷ cô nương nhất định ta sẽ nghĩ biện pháp chu toàn giúp huynh.

Trương Tùng Khê than “Tiểu Lộ chí ở bốn phương, ta thật hâm mộ. Sau này nếu có chỗ khó khăn, cứ tìm Võ Đang ta. Nếu có cơ hội đi qua, nhất định phải ghé thăm.” Dứt lời lại nhìn Ân Lê Đình bên cạnh, chỉ thấy chàng cúi đầu không nói, dường như đang nhìn cỏ xuân ven đường đến mất hồn.

Lộ Dao cười lanh lảnh “Được, vậy thì đa tạ. Ta đây lòng vui với núi sông, bốn bể là nhà. Trương tứ ca, Ân lục ca, chân trời góc biển, tự mình trân trọng.” Nói rồi xoay người lên ngựa, quát một tiếng, con ngựa thanh thông tung vó bay lên, chớp mắt đã biến mất trên đường núi ngoằn ngoèo.

Ân Lê Đình nhìn bóng áo xanh đã biến mất trong nắng mai, dần dần ngẩn ngơ. Bỗng dưng nhớ lại ngày đầu gặp mặt, Lộ Dao cũng một thân áo xanh, một bọc hành lý to đùng, giống hệt hôm nay. Bỗng chốc cảm thấy nửa năm thời gian thoáng qua như một giấc mộng, thực sự đẹp đẽ tuyệt vời nhưng cũng chỉ trong khoảnh khắc mà thôi. Duy có cỏ cây trong núi vẫn xanh biếc như cũ, giống như đầu hạ năm trước, mặt trời chói chang, sắc vàng rơi trên bích đào trong núi, lại không gặp được bóng hình thanh tú, dí dỏm cười gọi mình một tiếng “Ân lục ca” nữa.

[20] Một chứng bệnh trong Đông Y, chính là bệnh dịch hạch đó pà con

[21] Là viện y học từ thiện. Nó vốn là nơi bán thuốc do quan phủ thời nhà Tống lập ra, thuộc quyền quản lý của thái tử, chuyên chế thuốc đem bán. Bắc Tống (năm 1111 – 1117) theo đề nghị của thượng thư tỉnh Chánh Hòa, được Trưng Tông đồng ý, đổi tên từ “Mại Dược sở” thành Huệ Dân cục. Thời kỳ này, Huệ Dân cục còn phụ trách chữa trị bệnh

Chương 28: Phiên ngoại 1: Núi xanh cười say cùng ai – Trương tùng khê

Ngoài cửa, mặt trời đang lặn về tây, chân trời nhuốm màu xanh tím, đền viện tầng tầng lớp lớp bị tà dương nhuộm thành màu vàng sẫm, không khí đầu xuân mấy ngày nay càng lúc càng nồng.

Có điều trước mắt hiển nhiên lục đệ không có tâm trí đâu để ý mấy cảnh sắc này, từ sáng tới giờ đệ ấy cứ đứng ngồi không yên mãi.

“Lục đệ, đệ ngồi xuống đã, Tiểu Lộ lên núi hái thuốc, không tới một lát là về rồi.”

Lục đệ nghe xong hơi khựng lại, tiếp đó đi qua đi lại trong phòng, lại hỏi “Tứ ca, giờ là lúc nào rồi?”

Ta than thở “Vừa qua giờ thân.” Lúc nãy đệ ấy hỏi ta giờ nào, cùng lắm mới nửa khắc trước mà thôi.

“Đệ vẫn nên lên núi tìm muội ấy thôi. Lộ Dao không quen đường núi, nếu lạc thì làm sao? Vả lại lỡ gặp nguy hiểm… ôi, đệ đi tìm muội ấy đây.” Nói rồi muốn ra cửa.

Ta tóm lấy tay áo đệ ấy “Tiểu Lộ ở trên núi nửa năm, mấy con đường ấy đi tới đi lui vô số lần, sao mà lạc? Huống chi bây giờ không mưa không tuyết, nguy hiểm ở đâu?” Cũng chỉ có mình lục đệ mới cho rằng Tiểu Lộ một mình lên núi sẽ lạc đường, sau đó cùng nàng lên núi xuống núi hái thuốc, lần nào như lần ấy, làm không biết chán. May mà Tiểu Lộ chẳng để tâm mấy chuyện này, cũng quen có lục đệ đồng hành, bằng không chắc là cười ngất.

“Tứ ca, đệ…” Lục đệ còn muốn nói nữa liền bị ta ngắt lời “Đệ lại không biết muội ấy đi đường nào, bây giờ nếu đi tìm, lỡ đi nhầm không phải càng không tìm được hay sao?”

Câu này rốt cuộc làm lục đệ chán nản ngồi xuống, nhăn mày ngẫm nghĩ.

Nhìn sư đệ đã trưởng thành trước mắt, dáng vẻ lúng ta lúng túng đó khiến ta không khỏi nhớ lại tình cảnh hai mươi năm trước. Lúc ấy sư phụ xuống núi quay về, dẫn theo một tiểu oa nhi. Lúc nghe nói, ta và ngũ đệ đang cùng nhị ca luyện công. Nghe tam ca đến nói hình như sư phụ mới nhận đồ đệ, ta và ngũ đệ lập tức không dằn được tính trẻ con muốn đi nhìn tiểu sư đệ mới tới. Nhưng xưa nay nhị ca đốc thúc luyện công rất nghiêm khắc, ta và ngũ đệ, huynh nhìn đệ đệ nhìn huynh, cuối cùng ngũ đệ chạy tới kéo tay nhị ca nói thẳng thừng “Nhị ca, chúng đệ đi nhìn tiểu sư đệ được không?”

Xưa nay tính tình nhị ca nghiêm túc, trầm mặc ít lời, lúc ấy tuổi còn nhỏ, ít nhiều gì ta và ngũ đệ đều hơi sợ huynh ấy. Song bây giờ ngẫm kỹ lại chuyện thời niên thiếu, mới phát hiện thật ra huynh ấy hết cách nhất với việc chúng ta nhõng nhẽo năn nỉ như thế. Lúc đó huynh ấy im lặng gật đầu, không nói không rằng đi theo đằng sau ta và ngũ đệ đang chạy như bay.

Chính điện Tử Tiêu cung, sư phụ và đại ca đang nói chuyện, sau lưng sư phụ ‘nấp’ một bóng người nho nhỏ. Quần áo bằng vải thô màu xanh, tóc buộc vổng lên bằng một sợi dây mềm mảnh màu đỏ, bé con trắng như cục bột, mắt vừa tròn vừa to sáng rỡ trong vắt thuần khiết, hai má hồng hồng, sợ sệt túm lấy vạt áo sư phụ trốn đằng sau đó, có chút tò mò thò đầu ra quan sát ta và ngũ đệ đương phóng vào điện.

Mấy sư huynh đệ chúng ta đầu tiên hành lễ với sư phụ, kế đó ngũ đệ không chờ được muốn thám thính bé con sau lưng sư phụ. Sư phụ thấy thế vuốt chòm râu dài mỉm cười, dắt tay bé ra, hiền từ nói “Lê Đình, đây là vài vị sư huynh của con, con làm quen một chút đi.”

Tiểu oa nhi bị gọi là Lê Đình có phần bối rối nhìn nhìn sư phụ, lại quay sang nhìn ngũ đệ đứng trước mặt mình, hàm răng bé như hạt gạo cắn cắn môi. Ngũ đệ lại không để ý nhiều như thế, đưa tay nắm lấy tay đệ ấy, cười hì hì “Đệ là Lê Đình hả? Ta tên Trương Thúy Sơn, là ngũ sư ca của đệ.”

Có lẽ ngũ đệ cười tươi tắn quá, tiểu oa nhi do dự cất giọng non choẹt gọi “Trương… Thủy Sơn…”

Câu này chọc mọi người đều cười “Là Thúy Sơn, Trương Thúy Sơn.” Ngũ đệ vò đầu.

“Thủy… Sơn?” Tiểu oa nhi hơn ba tuổi có phần hoang mang nhìn ngũ đệ.

Ngũ đệ phồng đôi má đỏ ửng lên “Ui cha, ta cũng hồ đồ rồi, đệ nên gọi ta là ngũ ca mới đúng chứ! Nào, gọi ngũ ca!”

“Ngũ ca.” Hai chữ này ngược lại rất rõ ràng, ngay cả nhị ca buồn vui không để lộ cũng không nhịn được mỉm cười.

Ngũ đệ lại rất hào hứng “Lần này cũng có người kêu đệ là ngũ ca rồi!” Thế là níu lấy đệ ấy, dắt đệ ấy đi nhận đám sư huynh chúng ta, từng người một.

“Đây là đại sư huynh, đây là nhị sư huynh…” Tiểu oa nhi ngoan ngoãn chào, nói năng vẫn chưa sõi lắm, nhưng nghe lại đặc biệt thú vị. Đến chừng ngũ đệ dẫn đệ ấy đến trước mặt ta “Đây là tứ sư huynh, gọi là tứ ca.”
“Sĩ [22]… sĩ ca.” Mặt hơi đỏ, hình như có chút xấu hổ.

Ta cười đáp lại, không nhịn được sờ mái tóc mềm mại của đệ ấy, nhẹ nhàng gọi “Lục đệ”

Lục đệ cũng giống như ngũ đệ hồi mới lên núi, không quen ngủ một mình, lại thêm trẻ con ba bốn tuổi luôn cần có người chăm sóc. Vốn sư phụ muốn để đệ ấy và tam ca ngủ chung, khổ nỗi ngũ đệ cứ kéo đệ ấy không chịu buông, nhất định đòi ở chung với đệ ấy. Mấy sư huynh đệ cười lớn, thấy lục đệ cũng thân thiện với ngũ đệ nhất bèn đồng ý. Lúc đó ngũ đệ đang ở cùng ta, vì vậy tối đó sau khi ăn cơm xong, mỗi tay ta dắt một đứa về phòng.

Giúp lục đệ rửa ráy thay đồ, bố trí lại giường nhỏ mới đặt vào, ta thổi tắt đèn. Nằm trên giường mình, nhớ lại đôi mắt trong veo tinh khiết ban nãy, mỉm cười trong bụng, trở người liền ngủ thiếp đi.

Ai ngờ nửa đêm, tiếng sột soạt làm ta tỉnh giấc, ta hơi hé mắt, dưới ánh trăng, lục đệ vén chăn, tay chân nhỏ nhắn mềm mại vụng về bò xuống giường, chạy chân trần tới trước giường ngũ đệ, níu góc chăn ngũ đệ, thì thào “Ngũ ca… ngũ ca…”

Ngũ đệ bị đệ ấy kêu tỉnh, dụi đôi mắt nhập nhèm nhìn bé con đột nhiên xuất hiện trước mặt, nửa ngày mới hoàn hồn lại “Lục đệ? Sao vậy?”

Lúc này lục đệ đã có phần nức nở, thêm chút tủi thân, lắp bắp “Ngũ ca, đệ sợ.”

Ngũ đệ tròn mắt “Sợ? Sợ cái gì?”

“Tối, đệ sợ tối.”

Lúc này ngũ đệ cũng há hốc mồm, gãi đầu “Sợ tối? Vậy làm sao giờ, ban đêm đương nhiên tối rồi, phải đến ngày mai mới sáng lại được!”

Lục đệ túm tay áo lót của ngũ đệ, cắn môi “Đệ ngủ chung với ngũ ca được không?”

“Ngủ, ngủ chung với ta?” Ngũ đệ có phần ngơ ngác.

“Hồi trước đệ đều ngủ chung với mẫu thân, ngủ cùng mẫu thân sẽ không sợ tối nữa.” Lục đệ thầm thì.“Vậy à!” Ngũ đệ tỉnh ra, rất thoải mái vén chăn, vỗ vỗ bên cạnh giường mình nói “Được rồi, leo lên đây đi!”

Thân hình nho nhỏ của lục đệ leo lên giường, ôm cánh tay ngũ đệ, tìm tư thế thoải mái, nhanh chóng yên tĩnh lại. Nửa ngày ta thấy cả hai không nhúc nhích, mới lặng lẽ đứng dậy đi tới trước giường hai đứa. Nhìn hai bé con ngủ say nằm bừa bãi, không khỏi buồn cười, nhấc tay ém chăn lại đàng hoàng cho chúng, nằm lại giường mình, nhất thời ngủ không vô nữa. Khung cảnh ánh trăng trong trẻo chiếu qua khung cửa sổ vào phòng khi ấy, mấy năm nay thủy chung chưa từng phai đi.

Lục đệ ba tuổi lên núi liền bắt đầu tập võ. Đứng tấn, trung bình tấn, đánh quyền. Công phu Võ Đang cực kỳ chú trọng căn cơ, tiểu hài tử luyện khá vất vả. Nếu gặp lúc sư phụ đích thân truyền thụ thì còn đỡ, bởi vì sư phụ trước giờ rất hiền. Nếu là nhị ca truyền thụ, chúng ta không dám lười biếng mảy may. Nhị ca nghiêm mặt một cái là ba đứa chúng ta yên tĩnh lại ngay, nghiêm nghiêm chỉnh chỉnh luyện công, khổ mấy cũng phải cắn răng nuốt xuống. Bất quá lúc trước năn nỉ ỉ ôi đều do ngũ đệ chạy lên níu tay nhị ca, từ sau khi lục đệ lên núi, liền đổi thành mỗi bên một đứa. Đa số thời điểm, nhị ca vẫn nghiêm mặt như cũ, cần làm vẫn phải làm, sau đó quay lưng đi. Song thỉnh thoảng cũng có tác dụng, mỗi lần như thế, ngũ đệ sẽ quay mặt lại che miệng cười đắc ý với ta, còn lục đệ thì chớp chớp đôi mắt tròn cười thẹn thùng.

Mãi đến sau khi tam ca trọng thương, ngũ đệ không rõ tông tích, trung thu năm ấy, nhị ca trước giờ không dính rượu cùng ta ngồi trong rừng trúc sau núi uống say ngà ngà, mới nói cho ta biết. Lúc nhỏ, mỗi lần ngũ đệ lục đệ mỗi đứa kéo tay huynh ấy, lập tức huynh ấy hết cách liền, đành phải nghiêm mặt dạy dỗ mấy câu rồi phất tay áo đi, bằng không chỉ e do dự một lát là gật đầu đồng ý ngay.

Trên núi Võ Đang, tháng năm u hoài, tĩnh lặng trôi qua như nước. Tiểu đồng ba tuổi để tóc trái đào lớn lên chóng vánh, thoáng cái đã càng lúc càng cao, đến năm mười sáu tuổi đã biến thành thiếu niên cao lớn rắn rỏi. Cứ nói nữ mười tám thay đổi lớn, đệ đệ nhà này lúc nhỏ mặt mày hồng hào, cánh tay mịn màng khi đó bây giờ đã biến thành thiếu niên, gò má hơi gầy, cánh tay sử kiếm ổn định mạnh mẽ, hoàn toàn không nhìn ra dấu vết năm xưa, duy có đôi mắt sáng trong veo tinh khiết như trẻ thơ là không thay đổi tí gì.

Lúc này ngũ đệ đã trổ mã thành thiếu niên nhanh nhẹn văn võ song toàn, hành tẩu giang hồ bốn năm, một đôi Hổ Đầu câu và Phán Quan bút, trên giang hồ được tặng danh hiệu Ngân Câu Thiết Hoạch. Còn lục đệ dùng kiếm, ít nhiều lại có vẻ giống hài tử chưa lớn, trước mặt người khác thì nhã nhặn lễ độ nhưng hễ ở bên cạnh sư huynh vẫn có vài phần trẻ con. Từng có một lần, đại ca nhị ca hơi buồn rầu, bởi vì nếu luận công phu, mọi người đều yên tâm về lục đệ nhưng tính đệ ấy thật sự mềm mỏng, cho dù võ công giỏi cách mấy, nếu thả ra hành tẩu giang hồ cũng sợ bị người bắt nạt. Hơn nữa có khi bị người ta ức hiếp đệ ấy còn không biết. Sư phụ nghe kể nỗi sầu lo của đại ca nhị ca, cười ha hả nói “Trong số huynh đệ các con, nếu luận kiếm thuật, thiên phú của Lê Đình lớn nhất, ngày sau thằng bé tất có thành công lớn. Kiếm giả, khúc trung hữu nhận, nhu trung đái cương [23], thật sự là đạo lý.”

Đại ca nhị ca nghe xong đăm chiêu như có điều hiểu ra, song nhìn lục đệ rốt cuộc vẫn không yên tâm.

Một ngày trước khi lục đệ hạ sơn lần đầu, cùng tam ca, ta và ngũ đệ chạy ra dòng suối sau núi, nướng cá ăn tươi. Tam ca cười chọc đệ ấy “Lần này lục đệ xuống núi, nếu đi đường gặp lúc đêm tối, đừng nói là sợ tối nhé?”

Chuyện này các sư huynh đệ đều biết, có lúc sẽ lấy đó chọc ghẹo đệ ấy, lục đệ cũng không giận bao giờ, luôn đỏ bừng mặt mỉm cười.

Những lúc đó ngũ đệ sẽ đặt tay lên vai lục đệ cười nói “Không sợ tối, ngũ ca ở cùng đệ!”

Lần này, nhị ca dẫn ngũ đệ và lục đệ xuống núi làm việc, chuyện không lớn lắm nhưng cũng giúp lục đệ nắm bắt một chút cái gì gọi là hành tẩu giang hồ. Sau này, trung thu năm ấy, sau khi ngũ đệ mất tích, nhị ca uống say mới nói với ta, từ sau hôm đó huynh ấy liền nghĩ, cái tính trời sinh này của lục đệ, huynh ấy mãi không yên tâm. Lúc đó huynh ấy đã quyết định, mặc kệ ra sao, đời này có thể che chở mấy sư đệ được ngày nào hay ngày ấy, được cả đời thì che chở cả đời.

Lần đầu tiên hành tẩu giang hồ cũng khá thuận lợi. Kiếm thuật của lục đệ bất phàm, lần đầu xuống núi, rất nhanh đã được danh hiệu Võ Đang Ân lục hiệp. Các sư huynh đệ đều hoan hỉ, sư phụ lão nhân gia thản nhiên như không nhưng thấy tiểu đệ tử của mình có thể dựa vào kiếm thuật siêu quần đứng vững trên giang hồ trong lòng hiển nhiên vui vẻ.

Duy nhất khiến người ta không ngờ tới là, chuyến xuống núi lần này vốn thuận tiện vạn phần nhưng lúc lục đệ trở về, vừa vào đại sảnh, cả người lại giống như tôm luộc, mặt đỏ từ trán xuống tận cổ. Ta lấy làm lạ, mở miệng ra liền không nhịn được hỏi đệ ấy có chuyện gì. Ai biết đệ ấy nghe ta hỏi, ấp úng mấy câu, ngước lên nhìn ta một cái lập tức chạy như bay trốn mất, ta nhìn mà khó hiểu vô cùng.

Lúc này nhị ca và ngũ đệ đi vào sau, mặt hai người đều không nén được buồn cười. Ta lập tức bước lên, nhận lấy hành trang của họ, chờ uống xong ly trà mới hỏi rốt cuộc là chuyện gì làm lục đệ như thế.

Ngũ đệ cười đủ nửa ngày mới nói ra nguyên nhân. Hóa ra lúc ba người quay về, đi đến dưới chân núi gặp phải một cô nương trẻ tuổi. Cô nương này nguyên là đi chợ dưới chân núi mua đồ, có lẽ một thân một mình, bị mấy tên lưu manh trên chợ ức hiếp. Ngũ đệ và lục đệ bèn xông lên giải quyết mấy tên lưu manh kia. Lục đệ mềm lòng, không nỡ thấy cô nương kia khóc lóc bèn đưa một cái khăn tay qua. Cô nương kia có lẽ sợ quá khóc tới choáng váng, túm lấy tay lục đệ lau nước mắt. Thế là, lục đệ lập tức đỏ như tôm cua bị luộc chín, rút tay cũng không phải, không rút cũng không xong, thiếu chút xấu hổ đến mức vất luôn khăn tay. Mấy khắc sau cô nương kia thả tay ra, gần như trong nháy mắt lục đệ vận dụng Thê Vân Túng, phóng như bay về núi.

Nghe xong ta và tam ca không nhịn được cười lớn, đến đại ca nghe xong cũng mỉm cười.

Mấy sư huynh đệ chúng ta, trừ đại ca từ nhỏ đã có hôn ước ra, nhưng người khác, vô luận là tới tuổi hay chưa đều chưa ai thành thân. Hôm nay bộ dạng lục đệ như vậy, ta còn cho là đệ ấy sẽ giống nhị ca, chuyên tâm nghiên cứu võ nghệ, không đời nào nghĩ chuyện tư tình nam nữ. Ấy nhưng có lúc ông trời lại thích chơi đùa với người đời. Vì thế mùa hè năm nay, lần đầu tiên ta nhìn thấy lục đệ ngồi đối diện một cô nương nói nói cười cười, ăn món gì đó trong viện dành cho khách, không chỉ ta, cả nhị ca và thất đệ đằng sau đều ngẩn người.

[22] chữ tứ 四 (đọc là sì) đồng âm với chữ sĩ 士 (đọc là shì)

[23] Nghĩa là người luyện kiếm, trong cong có mềm dẻo, trong nhu có cương. Để thế cho hay ^^

Chương 29: Chốn đâu gặp cố nhân

Lộ Dao xuống núi Võ Đang, một đường cấp tốc đi về hướng đông, ngang qua Giang Âm ngoặt xuống Từ Châu lại xuôi về nam, ngựa không ngừng ra roi, mỗi ngày đi đường gần bảy tám canh giờ, cuối cùng vào ngày hai sáu tháng hai cũng vào được tới phạm vi Kiến Ninh.

Ngày hôm đó sắc trời đã gần tối, lính canh cổng thành Kiến Ninh đang chuẩn bị đổi ca thì trên đường quan đạo vang lên tiếng vó ngựa dồn dập, chăm chú nhìn kỹ chỉ thấy một người một ngựa đang phóng như bay tới, đợi đến cửa thành mới nhìn rõ trên lưng con ngựa Thanh Thông, một bóng dáng gầy nhỏ xoay người xuống. Lính Nguyên gác thành vừa thấy đó là một cô nương thân hình uyển chuyển đi một mình lập tức lên tinh thần, vẻ mặt có phần bỉ ổi cười hềnh hệch, hai tên liền dấn lên. Lại gần nhìn kỹ một cái lập tức biến sắc, bởi vì trên mặt cô nương kia từ trái qua phải có một vết sẹo thật lớn, gần như chia mặt làm hai nửa, màu sẹo đỏ lòm, trong đêm càng thêm khủng khiếp.

Hai gã cảm thấy xúi quẩy, nhổ toẹt nước dãi “Lão tử còn tưởng là tiểu mỹ nhân, kết quả là nha đầu mặt quỷ, đúng là xui xẻo! Cũng không biết che lại, trưng cái mặt xấu xí ra dọa người!”

Nữ tử dường như đã quen bị chửi bới kiểu này, không nói chuyện mỉm cười nhét hai mẩu bạc vụn vào tay hai gã.

Hai tên lính được chút lợi, cũng không muốn nhìn mặt nàng ta, bực bội giục liên hồi “Đi mau đi mau, đừng ở chỗ này mang xui xẻo nữa, lão tử sắp đóng cửa thành rồi!”

Cô nương nọ cũng không nhiều lời, cười hì hì xoay người lên ngựa vào thành, còn nghe tiếng hai gã chửi sau lưng văng vẳng “Mẹ nó, không cười đã xấu, cười càng xấu hơn!” Nghe xong càng cười vui vẻ.

Cô nương đó chính là Lộ Dao sau khi cải trang, gấp rút đi cả đêm.

Lộ Dao tìm một khách điếm nhìn có vẻ sạch sẽ, mướn một gian phòng thượng hạng, vừa vào phòng liền lăn ra giường, mấy ngày nay nàng đi cả ngày lẫn đêm, có phần mệt mỏi. Nghĩ đến còn cách Tuyền Châu không xa, trong lòng tính toán mấy ngày nay cần nghỉ ngơi đàng hoàng, bằng không mệt nhọc quá độ, vào Tuyền Châu rất dễ lây bệnh. Vừa vặn tiểu nhị đem đồ ăn lên, Lộ Dao vặn vẹo cái eo đau nhức do cưỡi ngựa, ở trong phòng mình quét sạch đồ ăn như gió cuốn mây bay. Ăn chưa được một nửa, nghe từ cửa sổ sau vẳng đến hai tiếng động cực nhỏ, cửa cũng thoáng hiện mấy bóng người. Mắt Lộ Dao hơi đảo, im hơi lặng tiếng tiếp tục ăn.

Người bên ngoài dường như không dằn được, không tới một hồi liền nghe loạch xọach một chút, cửa lớn và cửa sổ đồng thời bị đẩy ra, sáu bóng người lẻn vào phòng Lộ Dao, cách Lộ Dao khoảng năm sáu bước, vây lấy nàng một giọt nước cũng không lọt. Lộ Dao không buồn liếc mắt lấy một cái, vẫn cúi đầu ăn cơm như cũ.

Sáu người này thân hình rất cường tráng, tên nào tên nấy như hung thần ác sát tay cầm liên hoàn đao, thấy Lộ Dao không thèm ngước mắt lên một chút, không khỏi buồn cười. Một cô nương yếu ớt nhỏ nhắn bị sáu đại hán vạm vỡ bao vây mà trong mắt chỉ có đồ ăn. Tên cầm đầu bất chấp, quát lên “Lão tam, lấy hành lý của ả!”

Lộ Dao thong thả rút một cái khăn tay trắng ra lau miệng, khóe mắt nhướng lên, chậm rãi nói “Vị đại thúc này, ta khuyên ngươi tốt nhất là đừng động vào cái bọc đó!”

Câu này làm mấy gã ngẩn ra, liền đó tên cầm đầu cười cợt “Nha đầu xấu xí nhà ngươi ngông cuồng thật! Lão tử muốn xem thử đợi lát nữa bắt ngươi về, hầu lão tử một đêm, xem ngươi còn ngông cuồng hay không! Gương mặt ngươi xấu thì có xấu nhưng dáng người không tệ, không biết nếm thử sẽ thế nào đây! Hả? Ha ha!”

Mấy tên còn lại đều cười lớn, Lộ Dao không hề nổi giận, ngoẹo đầu nhìn gã một chút, đầy hiếu kỳ.

Đại hán cầm đầu thấy Lộ Dao nghiêng đầu nhìn gã “Nha đầu xấu xí, ngươi nhìn cái gì?!”

Lộ Dao sờ cằm “Đầu năm nay cướp bóc đều ở nơi hoang vu hẻo lánh, các ngươi bám theo ta một ngày, thế mà lại đánh cướp trong thành, cũng có bản lĩnh đấy, không sợ bị quan binh bắt ư?”

Tên nọ cười nham nhở “Sao, nha đầu xấu xí muốn cầu cứu quan binh? Nói cho ngươi biết, vô dụng thôi, ngươi kiện đến quan phủ cũng không ai để ý!”

Lộ Dao nghe xong, vẫn nghiêm túc gật đầu “Ta cũng cảm thấy thế. Quậy không khéo, hôm nay các ngươi thu hoạch sợ là phải chia cho quan binh mấy phần nhỉ?”

Nàng nói toạc ra, tên cầm đầu cũng không phủ nhận “Lão tam, lấy đồ, vừa rồi hộ nhà giàu ở ngoại thành kia đưa cho ả ít nhất cũng gần trăm lạng bạc. Nha đầu xấu xí này là cây rụng tiền đấy! Ban nãy thấy nhà kia cung kính với ả như thế, chắc hẳn cũng có chút giá trị, vác về trước nói sau.”

Nói rồi sấn lên mấy bước, giơ tay muốn chụp lấy Lộ Dao. Ai ngờ kẻ nọ còn cách Lộ Dao chừng ba bước liền nghe một tiếng bịch, đại hán bảy thước nằm sóng xoài trên đất không cục cựa nữa. Năm tên còn lại thất kinh, chưa kịp phản ứng, bốn tên lại nối nhau té xuống đất, duy có tên đi lấy bọc đồ của Lộ Dao là hét lên một tiếng như heo chọc tiết, không tới tiếng bịch thứ hai đã lăn ra đất.

Lộ Dao nhìn đám người nằm ngổn ngang trong phòng, trề môi “Đã bảo đừng có động vào đồ của ta rồi.”

Lúc này lại nghe ngoài cửa có tiếng cười sang sảng, một bóng người tiến vào phòng. Người đến mặc áo xám, thân hình thon dài, thắt lưng buộc một cái khăn màu nâu sẫm, mớ tóc dài rối bù màu nâu đỏ, đeo một dải băng cột đầu, ăn bận kiểu đầu đà Tây Vực. Trên mặt đầy vết sẹo ngang dọc, dung mạo bị hủy hoàn toàn cơ hồ không nhìn ra tuổi tác. Người nọ vừa thấy Lộ Dao liền cười nói “Ta bám theo nha đầu cô nửa ngày, xem ra dư thừa rồi. Tiểu thần y dụng độc cao minh quá, có cần giúp đỡ tiếp không?”

Lộ Dao thấy người đến cũng mỉm cười “Đương nhiên rồi, huynh đến vừa khéo, giúp ta ném đám khốn này ra ngoài. Còn nữa, có thể phiền ngài xóa chữ tiểu trước hai chữ thần y đi không? Bổn cô nương hiện tại cũng coi như là thần y có chút tiếng tăm rồi.”Đầu đà nọ quan sát nàng một phen, cười nói “Có danh tiếng hay không không sao cả, ngược lại tiểu nha đầu biến thành đại cô nương rồi, không kêu tiểu thần y được.” Sau đó vội vàng chỉ vào đám người trên đất, trước khi Lộ Dao trả miếng, hỏi “Ném đi đâu đây? Ta thấy hay là kết liễu đi?”

Lộ Dao đáp “Thôi đi, chờ bọn chúng tỉnh, thuốc này sẽ khiến chúng ngứa da ngứa thịt suốt một tháng liền, đến ruột gan cũng ngứa ngáy khó chịu. Hơn nữa sau này mỗi lần dùng võ, cơn ngứa sẽ phát tác một lần, về sau không thể dùng võ công hại người nữa. Thứ người này không dạy dỗ một chút không được.”

Đầu đà cười “Thủ đoạn của đại thần y tuyệt thật, ta bội phục sát đất.” Nói rồi mỗi tay túm một tên ném ra ngoài.

Không tới một khắc, quay lại thấy Lộ Dao đã chuẩn bị lại đồ ăn ngon, đang chờ y về. Y thấy thế cũng không khách sáo, ngồi xuống cầm đũa lên bắt đầu ăn, vừa ăn vừa nói “Ta thấy một cô nương gấp rút lên đường, bị đám người này bám theo bèn đi qua xem, về sau càng nhìn càng thấy bóng dáng này quen thuộc, chờ vào đến khách sạn mới phát hiện là cô.”

“Đám người này giữa trưa hôm nay bắt đầu bám theo ta, hình như thấy ta ra vào phân hiệu của Thu Linh trang, nghĩ kiếm chút béo bở từ chỗ ta. Bọn chúng quả không sợ mệt, đi theo nguyên một ngày, hống hách tới mức dám động thủ trong thành? Kiến Ninh thành này không phải quan với cướp một nhà đấy chứ? Có chỗ dựa nên không sợ à?”

Đầu đà nọ lắc đầu than “Ắt là có chút quan hệ, thời thế bây giờ, quan cướp cấu kết, chỉ có dân chúng là không có đường sống.

Giai đoạn mạt thế, chiến tranh loạn lạc bốn phương, mấy năm nay Lộ Dao gặp qua không ít dân chúng lầm than, người chết đói đầy đồng, nhìn mãi đã thành quen, lại nghe đầu đà hỏi “Lần này tiểu Lộ Dao từ đâu đến, định đi đâu?”

“Vừa từ núi Võ Đang xuống, định đi Tuyền Châu.”

Trong mắt đầu đà thoáng lóe sáng, cười nói “Võ Đang? Tiểu Lộ Dao đi chữa bệnh cho Võ Đang Du Đại Nham? Chữa khỏi không?”

Lộ Dao trợn mắt nói “Đại phu có nghĩa vụ giữ bí mật tất cả tin tức liên quan đến bệnh tình của người bệnh. Còn như khỏe hay không, một thời gian nữa huynh sẽ biết thôi?”

Đầu đà cười lớn “Năm năm rồi, tính tình tiểu nha đầu vẫn thế!”

“Huynh thì sao? Không phải đang giả câm ở phủ Nhữ Dương Vương nơi Đại Đô sao? Sao lại chạy tới đây, không giả vờ nữa? Chẳng lẽ bị phát hiện đuổi ra?”
Đầu đà vỗ đầu Lộ Dao một cái “Tiểu nha đầu không thể nhớ chút ơn cũ à? Thời gian trước ta phát hiện hành tung của Thành Côn nên mới nghĩ cách ra ngoài.”

“Hả?” Lộ Dao chớp mắt “Ở đâu?”

Đầu đà vừa ăn vừa đáp “Tuyền Châu.”

Lộ Dao vừa nghe, thiếu điều phun nước trà trong miệng ra, sặc nước ho khù khụ nửa ngày mới bình thường trở lại. Đầu đà nhíu mày nhìn nàng, vỗ lưng giúp nàng thở, lại nghe nàng hỏi “Tuyền Châu? Huynh đừng nói với ta là huynh định đi Tuyền Châu đấy?”

Đầu đà gật đâu “Tất nhiên rồi! Ta chờ hai năm mới thu được tin này, sao bỏ qua được?”

Lộ Dao thét lên một tiếng, lấy tay che mặt “Dựa vào, trời ạ! Huynh không quay về được à?”

Đầu đà nghiêm mặt hỏi “Tại sao?”

“Tuyền Châu đang có nạn dịch, huynh không biết sao?”

“Trên đường có nghe nói sơ sơ.” Đầu đà lấy làm khó hiểu “Thì sao?”

Lộ Dao tức tối trừng mắt nhìn y “Thì sao?! Không thì sao hết! Đó không phải ôn dịch tầm thường, là ác hạch! Người nhiễm bệnh mười chết hết chín, chữa khỏi không được hai phần, huynh còn muốn tham gia náo nhiệt nữa?” Nói rồi giận dữ đập bàn.

Đầu đà kia giờ phút này còn cười, hỏi “Tiểu Lộ Dao lo cho ta?”

Lộ Dao thở phì phì lườm y “Thân là một đại phu, trước mắt ta phản đối bất kỳ ai lấy bất cứ danh nghĩa nào vào Tuyền Châu, cũng không hi vọng quá nhiều người đi khỏi Tuyền Châu. Ác hạch không giỡn chơi được, chứng bệnh đó chỉ năm ba ngày là đoạt đi tính mạng cả ngàn người.”

“Tiểu Lộ Dao không phải thần y á?”

“Huynh tưởng thần y là thần tiên chắc? Lúc nào đó ta phải treo tấm biển, học hỏi tên đại phu kia của các người, không viết ‘Thấy Chết Không Cứu’ mà là ‘Muốn Chết Không Cứu’. Hễ là muốn chết, dứt khoát không cứu!” Nói rồi buột miệng chửi thề hai tiếng, đỉnh đầu bốc khói.

Đầu đà bắt chước bộ dạng Lộ Dao nhún vai phẩy tay, bộ dạng nghiêm chỉnh, đã quyết ý không thể không đi.

Lộ Dao thiếu điều trợn ngược mắt, hồi lâu nhếch miệng, nghiến răng nói “Đồ đáng ghét! Bút mực hầu hạ, nhanh lên!”

Đầu đà cong môi cười, khuôn mặt đầy sẹo thế nhưng lộ ra ba phần khôi ngô tuấn lãng, vội vàng tìm tiểu nhị mượn bút nghiên, đổ nước mài mực trải giấy, sau đó… ngồi trước bàn tự mình làm thư lại, nói “Lộ đại thần y, ngài nói đi.”

“Tây Ngưu Hoàng tám phân, Nhân Trung Hoàng ba chỉ, Cửu Tiết Xương Bồ năm phân, Cang Mai nửa chỉ, nhị hoa Kim Ngân năm chỉ, Nghệ dại một chỉ, sắc nước uống mỗi ngày ba lần. Còn nữa, Hoàng Cầm, Hoàng Liên, Liên Kiều, Huyền Sâm mỗi thứ một chỉ, Thạch Cao sống bốn chỉ, Tri Mẫu một chỉ, Xích Thược một chỉ, Sinh Địa hai chỉ, Mã Bột một chỉ, Cam Thảo một chỉ. Hầm thành canh, tẩm vào khăn, hong khô ba canh giờ. Mỗi ngày ra vào phải dùng khăn này bịt mặt che tay, rửa tay chân bằng nước đấy. Sau khi vào Tuyền Châu, mỗi ngay cần phải thay quần áo sạch, bịt kín từ đầu tới chân, không được lộ da thịt. Dùng rượu trắng hòa với bột Bách Bộ phun vào quần áo và chỗ ở mỗi ngày. Không được chạm vào bất cứ đồ ăn nước uống chưa chín, không được tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu phát sốt ói mửa, đầu choáng váng lập tức tới tìm ta. Làm xong việc, tìm nơi hoang vu hẻo lánh không có ai ở đó năm đến bảy ngày, nếu không có triệu chứng phát bệnh lập tức cút càng xa càng tốt cho ta!”

Đầu đà răm rắp viết theo, đến câu cuối cùng, đầu bút lơ lửng, ngẩng đầu nghiêm túc nhìn Lộ Dao hỏi “Lộ đại thần y, cô xác định câu cuối cùng cũng viết vào? Đơn này nếu truyền lại đời sau, ta lo không tốt cho danh dự của ngài đâu…”

Lộ Dao đập bàn giận dữ quát “Phạm! Dao!”

Chương 30: Vội vã đường hồng trần

Hai người quen biết trên đường đến Lương Châu. Lúc ấy Lộ Dao mười lăm, Phạm Dao ba mươi lăm, hai kẻ kém nhau hai chục tuổi làm hàng xóm trong khách sạn lớn nhất Lương Châu hơn nửa tháng trời. Nửa tháng đó, chưởng quầy khách sạn mỗi đêm đều nơm nớp lo sợ, sợ ngày hôm sau hai tên ôn thần trên lầu mà đánh nhau sẽ sập khách sạn này mất.

Vốn trong quá khứ, Lộ Dao từng thề, chỉ cần nàng gặp phải người bệnh tất sẽ cứu chữa, từ binh lính bị thương nơi chiến trường đến nông dân bị cuốc chim chém trúng, từ người mắc bệnh nặng khó chữa đến đứa bé ăn bậy đau bụng, gì cũng ôm thầu tuốt. Phạm Dao là kẻ giang hồ đầu tiên Lộ Dao chữa, dẫn đến sau đó một thời gian dài, định nghĩa về giang hồ của Lộ Dao lệch lạc không nhỏ.

Phạm Dao được Lộ Dao nhặt về từ nơi hoang vu hẻo lánh, lúc đó y bị trúng một chưởng một kiếm trí mạng, công lực đối phương cao cường, y bì không kịp. Vốn Phạm Dao đã quỵ ngoài núi hoang chờ chết, bỗng dưng thấy một tiểu nha đầu gầy teo, đôi mắt to nhìn mình chăm chăm. Nhất thời Phạm Dao còn cho là mình hồi quang phản chiếu, thấy tiểu nha đầu rất xinh xắn đáng yêu, nước da bánh mật, đôi mắt long lanh chớp chớp, nghĩ bụng trước khi chết có tiểu nha đầu này đến trò chuyện cũng không tệ, chỉ sợ mặt mũi mình đen ngòm, người đầy máu dọa tiểu hài tử khóc thôi. Ai ngờ, chẳng những tiểu nha đầu không khóc, cực kỳ trấn tĩnh bắt mạch cho mình, liếc mắt nhìn vết thương mình mấy giây, lập tức y cảm thấy trước mắt tối thui, bất tỉnh nhân sự. Trước khi hôn mê còn cố vét chút sức lực cuối cùng, thều thào “Tiểu nha đầu mau về nhà đi.”

Phạm Dao tưởng rằng mình đã chết, ai ngờ lần nữa mở mắt ra, thấy ánh đèn mờ mờ, nóc giường phủ gấm cực đẹp, hơi cục cựa, chỉ cảm thấy hình như vết kiếm trước đó đã được băng bó rất ổn thỏa, vết thương do chưởng lực tuy vẫn còn nhưng mạng coi như bảo toàn rồi. Phạm Dao nghiêng đầu, phát hiện một tiểu nữ hài nằm sấp trước giường mình, đang mơ mơ màng màng ngủ gà ngủ gật. Dường như cảm giác được điều gì, giật mình một cái mở mắt ra, thấy mình đã tỉnh, đưa tay sờ sờ trán mình, sau đó hài lòng gật đầu.

“Tỉnh là tốt, hết sốt rồi.” Kế đó lại mỉm cười với mình “Ta tên Lộ Dao, là một đại phu. Vết thương của ngươi hiện tại không còn nguy hiểm nữa nhưng cần tĩnh dưỡng một thời gian.”

Phạm Dao thấy một tiểu nha đầu chừng mười bốn tuổi lại nói chuyện với y bằng điệu bộ của người lớn, thiếu điều cười to, khổ cái vết kiếm nơi ngực vẫn còn đau, không dám dùng sức. Nghẹn nửa ngày mới nói “Tiểu nha đầu, người lớn nhà ngươi là ai? Ta muốn tạ ơn cứu mạng của hắn, ngươi chuyển lời giúp ta được chăng?” Một tiểu nha đầu mười bốn tuổi như thế, quả thật không có khả năng trị được vết thương nặng của y, hẳn là cha mẹ hoặc sư phụ nó ra tay mới đúng.

Ai dè Lộ Dao lườm y “Cứu ngươi là ta, nhà ta không có người lớn, có ta là đủ rồi.”

Phạm Dao ngờ vực nhìn nàng, hiển nhiên không tin, lại thấy nàng chớp mắt nói “Nếu không ta rạch vết thương của ngươi ra, chữa lại cho ngươi xem?”

“Rạch ra?” Phạm Dao không hiểu.

Lộ Dao nhìn y bằng ánh mắt khinh bỉ “Vết kiếm trên ngực ngươi là do ta may da thịt ngươi lại từng chút một, bây giờ còn chưa khép hoàn toàn, nếu ngươi muốn nhìn, ta có thể giúp ngươi xé ra. Chỉ cần ngươi không sợ đau.”

Phạm Dao lăn lộn giang hồ bao nhiêu năm, bị thương không biết bao lần, cũng coi như người từng trải. Nhưng vừa nghĩ đến vết thương lớn như vậy được may bằng kim cánh tay liền nổi đầy da gà da vịt, vội vàng nói không cần không cần, tiểu thần y ta tin cô rồi.

Lộ Dao nghe Phạm Dao xưng hô, hừ mũi “Ngươi bỏ cái chữ đi kèm đó đi, ta có thể cân nhắc để ngươi bớt chịu khổ.”

Đáng tiếc, Phạm Dao quả thật đánh giá thấp bản lĩnh và khả năng đả kích của tiểu nha đầu này, cười ha hả “Càng là tiểu nha đầu càng không thích người ta nói mình nhỏ, ngươi thế này còn không phải tiểu nha đầu ư?”

Lộ Dao ghét nhất là người khác cười nàng nhóc con, lần này tuy tức nghiến răng nhưng vẫn ở lại chăm sóc vết thương không nhẹ của y như cũ. Vốn nàng định về Thu Linh trang ăn Trung Thu cùng Thu Nhiên, chỉ đành viết thư báo mình ở lại Lương Châu một tháng. Thế là một tháng tiếp theo đó, Phạm Dao hoàn toàn lãnh giáo thủ đoạn của tiểu nha đầu được tổng hợp từ nữ nhân và tiểu nhân. Vết thương của y cần nằm trên giường dưỡng bệnh, không được động đậy. Mỗi lần thay thuốc tất nhiên phải chịu ngứa ngáy khổ sở sáu canh giờ liền, bất hạnh là mỗi ngày y phải thay thuốc một lần. Thuốc uống tiểu nha đầu kê chẳng những lần nào cũng khó nuốt, ngay cả mùi vị đồ ăn sai người chuẩn bị cũng khiến người ta ói ba ngày, khổ nỗi hắn không có lựa chọn, đành cười khổ cắn răng mà nuốt. Khiến người ta giận sôi gan nhất là mỗi lần nàng ăn cơm đều cố tình kêu người ta bày một bàn đồ ăn ngon lành thơm nức mũi trước mặt y, còn thêm một bầu rượu cực phẩm, nàng không uống, thứ đó chuyên dùng để nhem thèm cái người mê rượu như mạng lại bị nàng dùng kim châm ngăn cấm động đậy. Vì thế trong một tháng đó, hắn vất vả lắm mới khỏi ngứa vùng vẫy ngủ thiếp đi trong mùi rượu thơm khắp bốn phía. Có thể thấy, trên núi Võ Đang, Lộ Dao hạ thủ lưu tình với Mạc Thanh Cốc quả thật không phải chỉ một chút.

Thực tế, từ đó về sau, cuộc sống của Phạm Dao nguyên tắc hơn rất nhiều, thà rằng chọc kẻ thù, đối đầu với thượng ti, huynh đệ cũng không chọc nữ nhân, thà chọc nữ nhân chứ không chọc tiểu nữ hài, nhất là tiểu nữ hài có chút bản lãnh.

Đương nhiên, Phạm Dao cũng không phải đèn hết dầu gì đó. Một tháng sau, thân thể vừa khôi phục tự do được một chút liền lập tức thanh toán nợ nần. Miệng lưỡi Lộ Dao với Phạm Dao đều thuộc loại tổn hại người khác tới trình độ có thể dùng để đào mồ quật mả, vì thế những ngày tháng mà hai kẻ cứ đụng phải nhau là đương nhiên gà bay chó sủa bắt đầu.

Nhưng chuyện đó còn chưa đủ để chưởng quầy kinh tâm khiếp đảm, chân chính xảy ra chuyện là sau khi Lộ Dao nhặt y về hai tháng.

Lúc vết thương Phạm Dao sắp lành, một ngày Lộ Dao theo lệ thường ra ngoài chữa bệnh từ thiện, lúc quay về cảnh giác phát hiện trong phòng có mùi máu tanh, nàng còn chưa kịp vào phòng đã nhảy dựng lên, tay cầm chặt Vân Tình song kiếm, rầm một phát đá cửa xông vào, không phát hiện có tí dấu vết đột nhập nào. Dè dặt vén màn giường lên lập tức thất kinh. Chỉ thấy mặt Phạm Dao đầy máu, mặt bị người ta chém mười bảy mười tám đường, ngang dọc chằng chịt. Lộ Dao lập tức xông lên kiểm tra thân thể y, phát hiện ngoại trừ mặt ra trên người không có chỗ nào bị thương, thậm chí vết thương cũ cũng không nứt.

Mười bảy mười tám nhát dao đó rạch thật ác, vết nào cũng thấu xương, con mắt trái sợ là không giữ lại được. Lộ Dao thấy thế, trừng mắt thiếu điều đỏ ngầu, lúc khử trùng may vết thương lại tức đến run tay, cố dằn một hồi mới bình tĩnh lại.Lần này Phạm Dao bị thương trên mặt, mắt trái bị nặng nhất, Lộ Dao dùng hết cách mới giữ lại được. Lần này sợ y đau đớn không chịu nổi, nàng dùng thuốc an thần cho y ngủ đủ mười ngày. Mười ngày sau Phạm Dao tỉnh lại liền thấy một khuôn mặt hết sức mệt mỏi tiều tụy trước mắt. Thấy Phạm Dao tỉnh, Lộ Dao không nói một tiếng, đút nước đút cơm, đút thuốc, thay băng xong, một tay Lộ Dao nhấc hai thanh kiếm đi đến trước mặt y ngồi xuống, lạnh lùng hỏi “Ai vào đây đả thương huynh?”

Phạm Dao nghe xong, chần chừ nửa ngày không đáp, hỏi lại “Tiểu Lộ Dao cô muốn làm gì?”

Gương mặt Lộ Dao lạnh tanh “Có người xông vào nơi chữa bệnh của ta, làm bệnh nhân của ta trọng thương, đây là muốn chết. Mỗi một bệnh nhân trong phòng điều trị của ta, ta đều phải chịu trách nhiệm tới cùng…”

Phạm Dao nghe xong, thần sắc hơi đổi, hồi lâu không lên tiếng. Đủ thời gian hai nén nhang mới thì thào “Là tự ta làm.”

Lập tức, sắc mặt Lộ Dao từ lạnh băng trở nên kinh ngạc, kế đó biến thành tức giận điên cuồng. Ngươi muốn chết phải không? Ta phí bao nhiêu thời giờ sức lực, hao tâm tổn sức cứu ngươi trở về để cho ngươi rạch lên mặt mình mười bảy mười tám nhát dao phải không? Ngươi ưa tự ngược đãi thì đừng ở chỗ này lãng phí thuốc men của ta! Thời thế này loạn đến triệt để, người nghèo mua không được thuốc mời không được đại phu có thể xếp thành hàng từ Lương Châu đến Đông Hải! Hai tháng nay cô nãi nãi có thể đi một vòng từ Lương Châu đến Kim Lăng, cứu được bao nhiêu người! Ta ở đây hai tháng vì trị thương cho ngươi để ngươi đem mạng mình ra đùa phải không? Phạm Dao, ngươi là đồ khốn kiếp từ đầu đến chân!

Vì thế chưởng quầy dưới lầu chỉ nghe tiếng lọ hoa bình gốm vỡ loảng xoảng từ căn phòng xịn nhất trên lầu, trong đó còn xen lẫn một hai cái ghế, chậu nước, giá nến xuyên qua cửa sổ rớt thẳng xuống đại sảnh lầu một vỡ thành mảnh vụn, cùng với tiếng mắng chửi thao thao bất tuyệt của tiểu cô nương thanh tú xinh đẹp kia.

Phạm Dao không ngờ Lộ Dao nổi nóng dữ vậy, khí thế có thể nói là trời long đất lở, núi sông biến sắc. Không phải tiểu cô nương giận dỗi mà là một người hoàn toàn bùng phát sau khi bị chạm đến điểm cực hạn. Đối mặt với một Lộ Dao như thế, y không biết nên thế nào mới tốt. Mãi đến nửa đêm, phòng ốc bừa bãi, trừ cái giường ra hầu như chẳng còn thứ gì lành lặn. Lộ Dao nhấc bọc đồ ngoảnh đầu muốn đi, Phạm Dao biết nếu nàng cứ thế mà đi, e rằng đây sẽ là chuyện hối hận nhất đời mình vì thế kéo tay áo Lộ Dao nói “Ta có thể giải thích lý do.”

Lộ Dao hung hăng nhìn y mấy phút, nghiến răng “Thời gian một chung trà.”

Lúc này Phạm Dao mới nói vắn tắt, lời ít mà ý nhiều, y là Quang Minh hữu sứ của Minh giáo, trước mắt giáo chủ mất tích, Minh giáo chia năm xẻ bảy. Y âm thầm điều tra tông tích giáo chủ lại phát hiện sư huynh Thành Côn của giáo chủ phu nhân cấu kết với Nhữ Dương Vương phủ, mưu đồ tiêu diệt Minh giáo. Mấy lần y tính toán giết chết Thành Côn nhưng không địch lại, lần trước lúc được Lộ Dao cứu, y động thủ với Thành Côn nhưng lại bị trọng thương. Mấy ngày nay y cân nhắc đã lâu, cảm thấy cần phải lẩn vào Nhữ Dương Vương phủ mới tiếp cận Thành Côn được, tiện thể âm thầm nghe ngóng kế hoạch đối phó Minh giáo của Nhữ Dương Vương phủ. Song thanh danh của Quang Minh hữu sứ trên giang hồ khá cao, lại thêm dung mạo xuất chúng, chỉ sợ vừa vào vương phủ một lát đã bị phát hiện vì thế mới nghĩ ra biện pháp hủy dung này.

Lộ Dao nghe xong, im lặng nửa canh giờ không lên tiếng. Còn Phạm Dao, lần đầu tiên trong đời y nơm nớp lo âu nhìn một tiểu nha đầu mười bốn tuổi. Rốt cuộc, Lộ Dao lên tiếng, giọng nói vẫn có chút căm tức như cũ “Huynh hủy mặt mình sợ là cũng chưa đảm bảo. Người ta chỉ cần điều tra xuất thân lai lịch của huynh là lộ tẩy rồi.”

Phạm Dao không ngờ nàng vừa mở miệng đã nói chuyện này, ngẩn ra nửa ngày trong lòng chợt mừng rỡ, xem ra y không cần tính toán tiếp tục chuyện tự tàn phá mình rồi. Chỉ là dù sao vẫn là tâm tính tiểu nữ nhân, nhất thời nửa khắc còn chưa nguôi giận. “Ta cũng đắn đo chuyện này mãi. Nếu bọn chúng tra không ra gốc gác của ta sợ là càng nghi ngờ hơn.”Lộ Dao suy tư “Tốt nhất là huynh có thể bịa ra một cái xuất thân tra được, lại không tra đến ngọn nguồn, hơn nữa cách biệt với Minh giáo một trời một vực. Có gốc điều tra sẽ không gây ra ngờ vực, tra không ra ngọn nguồn bọn chúng sẽ trình lên trên cái mà chúng tra đến làm gốc gác.”

Phạm Dao hơi giật mình, không ngờ một tiểu nha đầu mười ba mười bốn lại có nhiều ý kiến như thế, hơn nữa cẩn thận ngẫm kỹ, quả thật rất có lý. Y suy đi nghĩ lại như thế nào mới có thể tra mà không tra đến ngọn ngành. Lại nghe Lộ Dao nói tiếp “Nơi càng xa càng khó tra nguồn gốc, huynh cứ nói là từ Khâm Sát [24] ở phía tây hoặc Đông Doanh [25] ở hướng đông tới đi.”

Phạm Dao trầm mặc suy nghĩ, Lộ Dao nói tiếp “Bây giờ thế lực của triều đình nhiều lắm cũng chỉ vươn tới Sát Hợp Đài, đi xa hơn về phía Tây muốn làm gì cũng khó, Đông Doanh cũng thế. Nếu huynh đi một đường từ Lương Châu đến La Bố Bạc [26], lại theo thương đội từ nơi đó đi A Lực Ma Lý [27], đến đó theo hướng Tây Bắc mà đi sẽ đến Khâm Sát, đi hướng Tây Nam là Y Lê[28]. Chọn một trong hai nơi này đều tốt.”

Phạm Dao ngẩng đầu “Vậy không bằng đi Hoa Lạt Tử Mô [29]. Tuy tiểu quốc đó không lớn nhưng xưa nay bọn họ có chút giao tình với Nhữ Dương Vương phủ.”

Lộ Dao gật đầu lia lịa “Thế thì tốt nhất! Có chút giao tình, Nhữ Dương Vương phủ càng không thể nghi ngờ huynh.”

Phạm Dao bật cười “Tiểu cô nương nhà cô, sao cứ như đã đi đến rất nhiều vùng ở cực tây rồi?”

Lộ Dao lườm y một cái “Huynh quản ta làm gì! Mau uống thuốc đi ngủ!”

Nửa tháng sau, Phạm Dao lành lặn, Lộ Dao cũng cần vào quan ải. Lúc chia tay, Lộ Dao đưa cho y một đống thuốc, ngoại trừ thuốc trị thương bình thường còn có thuốc viên giúp tóc đổi thành màu đỏ, thậm chí cả thuốc thay đổi giọng nói. Phạm Dao lo nàng một tiểu nữ hài một thân một mình ở bên ngoài bị người khi dễ liền đưa Minh giáo Thiết Diễm Lệnh của y cho nàng, nói nếu gặp phải phiền phức, chỉ cần lệnh bài này là có thể lên đỉnh Quang Minh nhờ giúp đỡ. Lộ Dao không chịu, cười hì hì nói: ta cảm thấy với tình trạng hỗn loạn trên đỉnh Quang Minh của các người như bây giờ, không khéo còn phải cầu cứu thần y ta đây. Gần ba tháng nay Phạm Dao đã hoàn toàn hiểu biết y thuật của Lộ Dao, suy nghĩ lại cảm thấy rất có khả năng vì thế cũng không kiên trì.

Hai người đều rộng rãi, chắp tay chào nhau một cái liền người đi đông kẻ đi tây, cứ thế mỗi người một phương.

Phạm Dao quả nhiên chạy thẳng đến Hoa Lạt Tử Mô, sau đó bị chọn làm võ sĩ sắc mục [30], thuận lợi trôi chảy thâm nhập vào Nhữ Dương Vương phủ, mà lúc này Lộ Dao đã có chút danh tiếng trong quan nội.

[24] Phiên âm tiếng hán của Kipchak, một bộ tộc du mục nằm ở ven Thổ Nhĩ Kỳ, từng lập liên minh với người Cuman sau đó bị Thành Cát Tư Hãn thôn tính. Đây là truyện về thời Nguyên Minh nên ta sẽ không phiên âm theo ngôn ngữ bây giờ đâu nhé.

[25] Chỉ Nhật Bản ngày nay.

[26] Là Lop Nor một nhóm các hố, hồ muối nhỏ nằm giữa sa mạc Taklamakan và sa mạc Kuruktag thuộ,c phía Đông khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc, cũng là nơi thử thành công quả bom nguyên tử đầu tiên của Trung Quốc ngày 6/10/1964

[27] Là di tích Almalik, thành phố thời trung cổ nằm trong vùng lòng chảo Ili (Y Lê), thuộc huyện Hoắc Thành khu tự trị Tân Cương ngày nay

[28] Ili, huyện cấp thị Y Ninh ngày nay, tới thập niên 1900 nó vẫn được gọi là Y Lê theo tên sông Y Lê.

[29] Tên quốc tế là Khorezm (Khwarezm, Chorasmia) một vùng đất thuộc về lãnh thổ Uzbekistan ngày nay. Nó là một ốc đảo màu mỡ nằm ở đồng bằng sông Amu Darya.

[[30] Bọn thống trị thời nhà Nguyên gọi các dân tộc ở Tây Vực

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau