DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 21 - Chương 25

Chương 21: Khách không mời mà đến

Khổ nỗi, trên núi Võ Đang, binh khí đồ sắt không thiếu, chỉ có dây xích là không có, còn dây mây dây thừng trói được vài lần là A Nhiên giãy ra được hết. Lộ Dao đau đầu không thôi. Ân Lê Đình nói dưới núi có nhà thợ rèn trong trấn, chỗ đó có lẽ sẽ tìm được dây xích phù hợp. Thế là hai người lập tức xuống núi. Lộ Dao mua ở lò rèn ấy một sợi xích chó, dọc đường vung vẩy sợi xích cười cực kỳ hả hê cùng Ân Lê Đình trở về. Ân Lê Đình thấy vẻ mặt nàng vừa buồn cười vừa thương thay cho A Nhiên. Nhưng hễ nghĩ tới mỗi lần hai người tập viết, A Nhiên lại làm loạn hết lên liền vất bỏ đồng tình, cảm thấy Lộ Dao sáng suốt hơn một chút.

Lúc này đã là giữa tháng chạp, trên núi Võ Đang vừa đổ một trận tuyết lớn. Con đường mòn lên núi, ngày hè thông reo vi vu nước chảy róc rách lúc này phủ đầy tuyết trắng xóa, hai hàng tùng xanh ngắt bên đường phủ thêm một lớp áo trắng trên nền lá xanh, ven đường suối chưa kịp kết thành băng, nước vẫn chảy rào rạt, chỉ là đá sỏi trong suối đã kết một lớp băng mỏng trong suốt, nhìn thật đẹp mắt. Hai người vừa đi vừa dạo, Ân Lê Đình từ nhỏ lớn lên ở đây, cảnh sắc thế này đã nhìn quen rồi. Lộ Dao lần đầu đến núi Võ Đang vào mùa tuyết rơi, cao hứng vô cùng. Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao cười tươi rói, thầm mong con đường này dài thêm một chút. Kết quả là, hai người xuống núi từ tờ mờ sáng, nhưng vừa đi vừa dạo, không đi đường chính mà đi xuyên qua đường nhỏ trong rừng, quá giờ cơm trưa mới về tới cửa Tử Tiêu cung.

Hai người tiến vào sân trước phái Võ Đang, lại thấy ngoài cửa chính điện Tử Tiêu cung có mấy đạo đồng, hình như là có khách đến, đang ở trong đại điện.

Hai người nghe được giọng nam nhân chối tai: “Các vị nói Du tam hiệp bị Đại Lực Kim Cang chỉ của Thiếu Lâm ta đả thương, một mực tính nợ. Nhưng một nhà bảy mươi hai người của Long Môn tiêu cục, đệ tử Thiếu Lâm chúng ta bị Võ Đang Trương Thúy Sơn giết chết, cái này tính sao đây?”

“Quý phái khăng khăng nhận định vụ huyết án Long Môn tiêu cục là do ngũ đệ ta làm, lại không đưa ra được chứng cứ nào, chuyện nói không có bằng chứng như vậy đại sư nói có ai tin đây?” Giọng nói này là của Trương Tùng Khê.

“Ngày hôm đó, trước khi chết chính miệng Tuệ Phong nói là Võ Đang Trương Thúy Sơn làm, sao không đáng tin?!” Nam tử hết sức vô lễ rống lên.

Giọng Trương Tùng Khê lạnh hẳn: “Có hay không có chỉ một mình đại sư nói, sao có thể định tội cho ngũ đệ ta được? Ngược lại tam ca ta bị Đại Lực Kim Cang chỉ của các ngươi đả thương, đĩnh vàng này là chứng cứ xác thực nhất, các ngươi giải thích thế nào?”

“Ngươi!!!” Giọng nói chối tai trước đó quát to.

Lúc này Tống Viễn Kiều lên tiếng: “Là lục đệ và Lộ cô nương à? Vào đi.”

Lộ Dao cảm thấy hình như đây là chuyện riêng của phái Võ Đang, mình không nên nghe bừa mới đúng, đang định rời đi lại nghe Tống Viễn Kiều nói thế. Sờ sờ mũi, bây giờ mà đi thì không lễ phép, thấy Ân Lê Đình đẩy cửa đành theo Ân Lê Đình đi vào.

Vừa vào điện, phát hiện Tống Viễn Kiều ngồi trên ghế chủ tọa, ba người Du Liên Châu, Trương Tùng Khê và Mạc Thanh Cốc ngồi ở một bên, bên kia là ba nhà sư áo vàng. Dẫn đầu là một người tuổi rất cao, thân hình gầy gò, lông mày khóe miệng đều trễ xuống, vẻ mặt khổ não. Bên dưới là hai nhà sư một cao gầy một béo lùn, người nào cũng mù một mắt.

Ân Lê Đình vào điện làm lễ với Tống Viễn Kiều trước, nghe Tống Viễn Kiều nói: “Lục đệ, ra mắt Không Trí thần tăng, hai vị đại sư Viên Nghiệp Viên Âm phái Thiếu Lâm đi.”
Ân Lê Đình chắp tay chào ba người. Trong điện vừa nãy hiển nhiên là dương cung bạt kiếm, khổ nỗi Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình đều nói năng ôn hòa, lễ độ, ba người cũng không tiện dồn ép, đành đứng dậy đáp lễ.

Ân Lê Đình chào xong, Tống Viễn Kiều lại nói: “Vị cô nương này họ Lộ, hiện giờ ở tạm ở phái Võ Đang ta, chữa bệnh cho tam đệ ta.”

Mới đầu Lộ Dao còn lấy làm lạ, vì sao Tống Viễn Kiều để người ngoài như nàng vào, lúc này nghĩ tới lời Trương Tùng Khê nói ban nãy, Du Đại Nham bị thương bởi Đại Lực Kim Cang chỉ của Thiếu Lâm mới hiểu được dụng ý của Tống Viễn Kiều: mình đứng trong điện này là bằng chứng sống sờ sờ nhắc nhở phái Thiếu Lâm món nợ của Du Đại Nham cần phải tính toán. Lộ Dao không sao cả, huống chi nghĩ tới tình cảnh Du Đại Nham lúc nàng mới lên núi, quả thật tệ hại vô cùng, phái Võ Đang truy cứu trách nhiệm của Thiếu Lâm xác thật là nên làm, bèn tìm một cái ghế ở mặt sau ngồi xuống. Ai ngờ Trương Tùng Khê ngoắc nàng, ra dấu cho nàng ngồi cạnh mình. Lộ Dao chớp mắt suy nghĩ, chỗ đó là ghế của chủ nhà mà, có điều dù sao nàng cũng chả để ý lễ tiết, đằng nào cũng đi vào rồi, ngồi đâu cũng thế thôi, bèn chắp tay chào ba nhà sư kia rồi ngồi xuống.

Vừa mới ngồi, nhà sư béo lùn Viên Âm tiếp tục làm khó dễ: “Cho dù không nhắc đến chuyện Long Môn tiêu cục thì, ba con mắt trái của Viên Tâm, Viên Nghiệp sư huynh và ta là do Trương Thúy Sơn bắn độc châm làm mù, phái Võ Đang còn muốn chối cãi hay sao?”

“Đại sư nói ngũ đệ ta dùng độc châm bắn mù mắt ngài và hai vị cao tăng khác của quý phái ư?” Trương Tùng Khê hỏi.

“Đúng thế! Ta chính là nhân chứng sống sờ sờ đây, đại hòa thượng ta muốn xem các ngươi chối cãi đùn đẩy thế nào!”

Trương Tùng Khê mỉm cười muốn nói, Mạc Thanh Cốc lại chen vào: “Đệ tử Võ Đang ta xưa nay hành sự quang minh lỗi lạc. Công phu bổn phái tầm thường, nếu nói ám khí, phi đao cương tiêu đều có nhưng tuyệt đối không có ngân châm, đừng nói chi là hạ độc? Đệ tử Võ Đang hành tẩu giang hồ có khi nào dùng độc châm bao giờ?”Trương Tùng Khê bồi thêm: “Nếu đại sư không làm khó ngũ đệ ta, Võ Đang thất hiệp cũng không phải người không biết lý lẽ. Chỉ cần có chứng cứ xác đáng tin cậy, tự nhiên chúng ta sẽ có lời đáp rõ ràng cho Thiếu Lâm các vị. Nhưng nếu muốn vu vạ, Võ Đang ta cũng không dễ dàng bỏ qua.

Tống Viễn Kiều ôn hòa nói: “Ngũ đệ Trương Thúy Sơn của ta đến hôm nay vẫn chưa rõ tung tích, đúng sai phải trái thế nào không nói rõ được. Hai phái Võ Đang Thiếu Lâm ở đây tranh cãi cũng vô ích. Vẫn nên chờ ngũ đệ ta trở về rồi lại cãi tiếp đi.” Ẩn ý là, muốn tiễn khách rồi.

Bên này phái Võ Đang nói năng mạch lạc gọn gàng, lại có lý có lẽ, Thiếu Lâm tam tăng nghe mà sắc mặt khó coi. Không Trí dẫn đầu, lúc này niệm Phật thật lớn tiếng: “A Di Đà Phật, Tống đại hiệp…” Nói chưa xong, liền nghe Viên Nghiệp ngồi bên rống to, nhảy bật dậy, chỉ thẳng vào mũi Lộ Dao ngồi đối diện quát: “Ta nói sao mà thấy quen quen! Thì ra là con yêu nữ nhà ngươi!”

Lần này chẳng những Võ Đang ngũ hiệp, cả Lộ Dao cũng kinh ngạc, nhíu mày nhìn Viên Nghiệp, cấp tốc nghĩ xem hòa thượng này là ai.

Lại nghe Viên Nghiệp quát: “Hay cho phái Võ Đang các ngươi, dám cấu kết làm bậy với yêu nữ Ma giáo, còn xưng cái gì mà hiệp nghĩa, ta khinh!”

Câu này hiển nhiên nhục mạ thanh danh Võ Đang. Tuy Tống Viễn Kiều không hiểu nhưng sắc mặt đã sa sầm, Mạc Thanh Cốc thoáng cái đã lướt tới trước mặt Viên Nghiệp quát lên: “Tên hòa thượng ngươi ăn nói hồ đồ.”

Ân Lê Đình cũng cao giọng: “Lộ cô nương là đại phu tử tế tốt bụng, cứu người hoạn nạn, sao lại là yêu nữ Ma giáo? Nếu đại sư ăn nói hàm hồ, ta quyết không đồng ý.”

Du Liên Châu lên tiếng: “Ở đây là núi Võ Đang, đại sư nói chuyện nên cẩn thận!” Mọi người cảm thấy lỗ tai ong ong, đến tách trà trên bàn cũng rung rung, hiển nhiên khi Du Liên Châu nói có kèm theo nội lực, Giọng ông không to nhưng lại hiệu quả đến thế, có thể thấy tu vi nội công rất cao, Viên Âm Viên Nghiệp đều kinh hoàng, cảm giác nội tức của mình đều bị thanh âm làm chấn động.

Song Viên Nghiệp không chịu thôi, vẫn chỉ vào mũi Lộ Dao mà rống: “Ả vì tàn dư Ma giáo, đả thương, hạ độc đệ tử Thiếu Lâm ta, không phải yêu nữ Ma giáo thì là gì?! Yêu nữ này còn cùng người Ma giáo ngang nhiên dâm loạn giữa ban ngày ban mặt, trần truồng như nhộng, vô sỉ cùng cực!”

Vừa dứt lời, chỉ nghe hai tiếng keng keng, Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc đồng thời rút trường kiếm chỉ thẳng vào Viên Nghiệp, Ân Lê Đình quát: “Nếu đại sư còn nói năng càn rỡ, làm nhục Lộ cô nương thì đừng trách Ân Lê Đình không khách sáo.” Nói xong trường kiếm lóe lên, Viên Nghiệp đứng trước mặt Viên Âm còn chưa kịp thấy động tác của Ân Lê Đình ra sao thì hai ống tay áo và vạt áo vàng đã bị cắt đứt. Chiêu này là một chiêu trong Nhu Vân kiếm pháp Trương Tam Phong truyền thụ cho Ân Lê Đình hai năm trước, kiếm thuật thâm ảo nhất trong kiếm pháp Võ Đang, sau khi luyện thành, Ân Lê Đình hành tẩu giang hồ động thủ với người ta chưa hề dùng đến. Những người còn lại của Võ Đang đều chùng lòng. Luận kiếm thuật, tuy Ân Lê Đình còn trẻ nhưng trình độ cực sâu rộng, có thể nói là giỏi nhất trong thất hiệp. Bình thường mọi người chưa hề thấy chàng sử kiếm nhanh thế này, xem chừng lúc này nhất định là giận đến cực điểm. Ba nhà sư Thiếu Lâm thấy kiếm thuật như thế cũng sững ra. Viên Nghiệp không tránh được chiêu kiếm nhanh như vậy, nếu chiêu vừa rồi đâm sâu hơn ba phân, lão không chết cũng bị thương.

Ngay lúc này, giọng nữ tử trong trẻo cất lên: “Ân lục ca, huynh tránh ra đi.” Chính là Lộ Dao nãy giờ vẫn không lên tiếng.

Chương 22: Trong trẻo [12] như bóng nước

“Ân lục ca.” Lộ Dao lên tiếng lần nữa, giọng điệu cố chấp.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao kiên quyết lạ thường, bất lực nhìn trừng trừng Viên Nghiệp, lùi ra sau nửa bước, tay nắm chặt trường kiếm, đứng bên cạnh bảo vệ Lộ Dao.

Một câu tàn dư Ma giáo vừa rồi của Viên Nghiệp rốt cuộc khiến Lộ Dao nhớ ra được hòa thượng này là ai, đợi nàng phản ứng lại được, Ân Lê Đình đã cắt vạt áo và ống tay áo lão rồi.

Lộ Dao đứng trước mặt Viên Nghiệp, thân hình nhỏ nhắn, khí thế lại không hề thua kém Viên Nghiệp cao lớn tí nào, “Ngày mười lăm tháng tư năm ngoái, cách phía đông huyện lỵ Hoài Xuyên trung thư tỉnh [13]năm dặm, có hai hòa thượng đột nhập vào một nhà dân, giết một nam tử ba mươi lăm tuổi trong nhà, tên người đó là Từ Phác Nghiêm. Trong hai kẻ đó, có ngươi phải không?”

Viên Nghiệp trợn mắt, lớn tiếng đáp: “Tà ma ngoại đạo, người người đều có thể tru sát! Không sai, năm ngoái chính ta giết hắn, yêu nữ ngươi làm gì được ta?”

Lộ Dao nhìn lão, thong thả gật đầu: “Được! Ngươi thừa nhận là được.” Quay đầu nói với Ân Lê Đình: “Lục ca, kế bên án thư trong phòng ta có một cái rương gỗ tử đàn, trong đó có một cái gói vải màu xanh, làm phiền huynh chạy một chuyến cầm đến dùm ta.”

Ân Lê Đình nghe xong không hiểu ý Lộ Dao. Lúc này chàng không dám rời khỏi Lộ Dao, sợ Viên Nghiệp đột nhiên làm khó, Lộ Dao sẽ không tránh kịp. Song Lộ Dao nói rất kiên quyết, hoàn toàn không có đường thương lượng. Ân Lê Đình nhìn ba vị sư huynh, thấy ba người đồng loạt gật một cái rất khẽ với mình, ra hiệu cho chàng yên tâm, bấy giờ Ân Lê Đình mới thi triển khinh công tức tốc chạy đi.

Nhất thời trên điện yên lặng như tờ. Hai mắt Lộ Dao hơi nheo lại, lạnh lùng nhìn Viên Nghiệp. Lúc này khí thế nàng phát ra lại áp đảo khiến Viên Nghiệp không dám thở mạnh.

Trong nháy mắt, Ân Lê Đình đã quay trở lại, ôm một cái gói đưa cho Lộ Dao, sắc mặt hết sức lo lắng.

Lộ Dao cầm lấy cái gói, cũng không mở ra ngay mà tiếp lời Viên Nghiệp ban nãy: “Ta không cần làm gì, năm ngoái ngươi giết Từ Phác Nghiêm, lúc ấy ta là đại phu của Từ Phác Nghiêm, ta chỉ muốn ngươi quỳ xuống, dập đầu nhận sai với Từ Phác Nghiêm và ta.” Từng câu từng chữ chậm rãi nhưng hết sức khí phách.

Nàng vừa nói ra, mấy nhà sư Thiếu Lâm và Võ Đang ngũ hiệp đều thất kinh, Viên Âm quát lên: “Hừ! Yêu nữ vô sỉ, sao dám ăn nói với sư huynh ta như thế!” Thiền trượng trong tay muốn nhấc lên liền bị trường kiếm của Mạc Thanh Cốc cản lại.

Lộ Dao phớt lờ lão, nhìn Viên Nghiệp chòng chọc: “Ngươi quỳ hay không quỳ? Dập đầu hay không dập đầu?”

Viên Nghiệp cười gằn: “Muốn ta quỳ trước yêu nữ ngươi, nằm mơ!”

Lộ Dao gật đầu: “Được!” Nói rồi mở cái gói màu xanh, lấy đồ bên trong ra, mọi người nhìn thấy một cặp kiếm dài chừng một thước năm tấc. Bao kiếm một xanh một trắng, đều là ngọc bích thượng hạng, giống như ngậm mây, hoa văn cổ kính tao nhã. Hai tay Lộ Dao bật lên, hai thanh đoản kiếm tuốt ra khỏi vỏ, hàn quang lóe lên, chỉ thấy thân kiếm như nước, tỏa sáng bén ngót, một cặp kiếm tuyệt hảo.Trương Tùng Khê là người học thức phong phú trong số người ngồi đó, thấy đôi kiếm của nàng kinh ngạc kêu khẽ: “Vân Tình song kiếm?”

Lộ Dao nắm chặt kiếm trong tay, quay người chắp tay nói với Võ Đang ngũ hiệp. Hôm nay Lộ Dao xin lỗi chư vị, vốn là chuyện riêng của ta lại liên lụy đến phái Võ Đang, thật tình không phải. Nhưng lúc này chuyện đó đã bị hòa thượng này lôi ra, Lộ Dao đương nhiên muốn nói cho dứt điểm, đòi lại công đạo cho bạn cũ ngày trước và bản thân, Hi vọng mượn đại điện này của Võ Đang dùng một lát, không biết có được không? Lần này bất luận ai thắng ai thua đều không liên quan gì đến Võ Đang.”

Tống Viễn Kiều thấy thái độ của Lộ Dao liền biết trong đó còn có ẩn tình. Nội lực Lộ Dao không thâm hậu, cũng không có võ nghệ cao cường. Ông thấy Lộ Dao dám lôi binh khí ra chuẩn bị động võ, ắt hẳn là chuyện trọng đại bèn gật đầu cao giọng: “Có thể.”

Lộ Dao quay sang nói với ba nhà sư Thiếu Lâm: “Hôm nay ta động thủ với ngươi vì chuyện ngươi giết Từ Phác Nghiêm ở huyện Hoài Xuyên ngày trước, không can hệ gì với toàn thể phái Võ Đang, chẳng qua là mượn đất Võ Đang mà thôi, ngươi phải nhớ kỹ điểm này. Sau này nếu Thiếu Lâm muốn trả thù cứ việc tìm Lộ Dao ta, nếu quấn lấy Võ Đang không buông chính là cố tình gây sự.”

Viên Nghiệp giận quá cười gằn, quát to: “Hay cho yêu nữ ngông cuồng! Thiếu Lâm tự trả thù? Ngươi cũng xứng! Hôm nay ta đưa ngươi đi gặp tên nhân tình Ma giáo của ngươi luôn!” Nói xong huơ Nguyệt Nha sản [14]lên.

Ân Lê Đình nghe lão hết “yêu nữ” lại “nhân tình”, dùng từ chối tai vô cùng lại nhục mạ hết sức, nén lắm cũng không dằn được lửa giận, soạt một tiếng rút kiếm ra khỏi vỏ muốn ra tay, bị Lộ Dao níu lại: “Ân lục ca, đây là ân oán giữa ta và lão, huynh đừng xen vào.”

Ân Lê Đình lo lắng nhìn Lộ Dao, bản lãnh của Lộ Dao chàng biết, căn cơ nội công nông cạn, quyết không đánh lại Viên Nghiệp. Nhưng lần đầu tiên chàng nhìn thấy vẻ mặt cứng rắn lạnh lùng thế này của Lộ Dao, khiến chàng không sao cự tuyệt được. Cân nhắc nửa ngày đành lùi lại vài bước song tay vẫn giữ nguyên trên đốc kiếm, chuẩn bị hễ có chuyện không hay là ra tay ngay.

Mọi người thấy Lộ Dao đứng sừng sững giữa điện, kiếm bên tay phải đâm xéo lên, kiếm bên trái lại chĩa xuống, nói: “Ngươi xuất chiêu đi.”Cái này làm Viên Nghiệp càng tức giận. Trước mặt mọi người Lộ Dao kêu lão ra tay trước, rành rành là thái độ của trưởng bối đối với tiểu bối, hiển nhiên là làm nhục lão. Âm thầm hạ quyết tâm một chiêu đoạt mạng ngươi, xem ngươi ngông cuồng cái gì! Tính toán sẵn trong lòng rồi, lão quát to một tiếng, Nguyệt Nha sản nhanh như chớp vung lên, tiếng gió phát ra ập thẳng vào cổ Lộ Dao. Một chiêu này mạnh mẽ vô cùng, thế tới cực nhanh, Võ Đang không người nào không kêu thầm “ôi chao”, không ngờ Viên Nghiệp lại xuất chiêu tàn độc như thế, giận dữ trong lòng. Mọi người dĩ nhiên muốn xông lên cứu, lại thấy trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc đó chân Lộ Dao di chuyển vài vòng liền thoát ra khỏi vòng vây của Nguyệt Nha sản, không ai nhìn rõ nàng di chuyển ra sao. Kiếm ngọc trong tay phải đâm xéo lên nhằm vào vai trái Viên Nghiệp, tuy không có nội lực nhưng thế tới bất chợt, góc độ biến ảo. Với vị trí của nàng thật khó mà tưởng được nàng làm thế nào lướt đến trước người Viên Nghiệp nhưng nàng lại cố ý lướt qua, hơn nữa thân hình như hoa sen đong đưa trong gió, nhìn rất đẹp mắt. Chiêu kiếm này góc đâm rất tai quái, lại kề sát, Viên Nghiệp không thể không thu sản về quét ngang lưng Lộ Dao. Lại thấy chân Lộ Dao thoáng xê dịch, lướt ra sau lưng Viên Nghiệp, Tình kiếm màu xanh nơi tay phải vẫn đâm tới vai trái Viên Nghiệp như cũ nhưng là từ phía sau, thế đâm vẫn cực nhanh như vậy. Vân kiếm màu trắng trong tay trái bật ngược, thình lình cắt về phía lưng lão, chiêu này nhìn tao nhã hơn chiêu trước nhưng lộ số trong đó lại biến ảo sắc bén hung tàn hơn hẳn. Võ Đang ngũ hiệp đều kinh ngạc, hai chiêu đơn giản nhưng chiêu thức biến đổi cực kỳ cao minh. Bọn họ đều không ngờ nội lực Lộ Dao bình thường, có thể nói là kém mà xuất chiêu lại khiến người ta kinh ngạc như thế.

Ngay cả Ân Lê Đình đương lo lắng không thôi cũng bị hai chiêu thức này hấp dẫn, chăm chú quan sát. Nháy mắt Lộ Dao đã đấu với Viên Nghiệp ba bốn chục chiêu. Chiêu nào của Viên Nghiệp cũng cương mãnh vô cùng, đường luyện là công phu ngoại gia của Thiếu Lâm. Lộ Dao ra tay lại khiến người ta nhìn không thấu. Chiêu kiếm lúc thì nhẹ nhàng phiêu dật, lúc lại dứt khoát, tàn nhẫn, có lúc khiến người ta đầu óc phiêu lãng, có lúc lại khiến mọi người đổ mồ hôi lạnh, tim treo lơ lửng. Đặc biệt là trong chiêu thức thanh nhã thương thường kèm theo chiêu liều mạng thậm chí là lưỡng bại câu thương, khiến người ta muốn đề phòng cũng không phòng được, cực kỳ kinh hoảng. Võ Đang ngũ hiệp và Thiếu Lâm tam tăng đều hành tẩu giang hồ nhiều năm, kinh nghiệm lịch duyệt phong phú vô cùng lại không nhận ra lai lịch chiêu kiếm của Lộ Dao. Nội công Viên Nghiệp không tệ, hô hấp không rối loạn, còn Lộ Dao, sau mấy chục chiêu trán đã túa mồ hôi đầm đìa, hơi thở không đều.

Song Viên Nghiệp cũng bị Vân Tình song kiếm biến ảo dị thường của Lộ Dao ép cho luống cuống tay chân. Chỉ thấy Lộ Dao hơi cắn răng, hít sâu một hơi, bước xéo lên một bước, Tình kiếm bắt chéo, cắt xuống cổ tay Viên Nghiệp, hóa giải thế công của Nguyệt Nha sản. Quát khẽ một tiếng, thân hình lập tức bám sát theo thế thu hồi của cây sản, trong khoảnh khắc xoay về Vân kiếm phát ra liên tiếp mười chiêu, chiêu nào chiêu nấy đều tấn công vào ngực bụng Viên Nghiệp, góc độ, lực độ và tốc độ mỗi chiêu đều khác nhau, chiêu sau nhanh hơn chiêu trước, mỗi chiêu xuất ra càng đẹp hơn trước đó cũng càng trí mạng hơn. Đến kiếm thứ mười, Viên Nghiệp không cản được thế kiếm nữa, bị Vân kiếm ép đành phải bật ngược ra sau một trượng mới giảm được thế công của Lộ Dao. Võ Đang chư hiệp nhìn mà đầu óc sảng khoái, đồng thanh kêu một tiếng hay.

Lộ Dao không cho Viên Nghiệp có cơ hội thở dốc, dưới chân nhảy bật lên đuổi theo Viên Nghiệp, đi sau mà đến trước, hạ xuống đất còn sớm hơn đối phương, song kiếm trong tay khi hai chân vừa chạm đất liền một trước một sau tấn công Viên Nghiệp. Kiếm thế biến ảo, chiêu kiếm có đi không về, thức kiếm không nể nang gì. Lần này Viên Nghiệp không ứng phó kịp, cổ tay trúng kiếm, Nguyệt Nha sản bị Lộ Dao quét văng ra, rớt xuống đất kêu loảng xoảng. Thế kiếm trong tay Lộ Dao biến ảo vô phương, chặn kín thế công của tay trái chưa bị thương của lão. Một chiêu từ Vân kiếm phát ra hóa thành ba bóng kiếm đâm thẳng vào cổ họng Viên Nghiệp. Lúc này Viên Nghiệp đã hết sức, còn chưa kịp phục hồi, không cách nào nhảy ngược ra sau lần nữa, hai tay thì một bị thương một bị chặn, cổ họng bị kiếm quang của Vân kiếm trong tay Lộ Dao bao vây không sao tránh né. Mắt thấy sắp mất mạng đến nơi, ai ngờ tay trái Lộ Dao khẽ đẩy, tự hóa giải thế đâm của mình, chân xoay vài vòng ngay tại chỗ, Vân Tình song kiếm cuốn qua một bên, kịp thời thu lại thế công trong giây phút mấu chốt, lạnh lùng nhìn Viên Nghiệp thoát chết trong đường tơ kẽ tóc, mồ hôi ròng ròng.

Nội lực Lộ Dao không đủ, tấn công gấp gáp một trận làm nàng thở dốc không ngừng, mặt mày đỏ lựng, mồ hôi ướt áo, bước chân cũng không ổn định, cơ hồ đứng không vững. Tuy tình trạng nhếch nhác nhưng luận chiêu thức thì thắng cực kỳ đẹp. Trận chiến này vượt ngoài dự liệu của Võ Đang ngũ hiệp, kiếm thuật và bộ pháp của Lộ Dao phải nói là tài nghệ kinh người. Lấy võ mà luận, nếu chiêu thức đủ linh hoạt, số chiêu biết được đủ nhiều là có thể bù đắp phần nội lực yếu kém. Hơn nữa bù phần nội lực yếu đến trình độ như Lộ Dao, có thể thấy chiêu số kia nhiều mà tinh túy cỡ nào. Khiến người ta kinh ngạc nhất là, kiếm thuật tao nhã tinh diệu như vậy nhưng mọi người lại hoàn toàn không nhận ra nàng xuất thân từ môn phái nào.

Lộ Dao vẫn còn thở dốc, lùi lại một bước vịn vào một bên chiếc bàn chân cao, ánh mắt vẫn nhìn chằm chằm Viên Nghiệp, lạnh giọng: “Ngươi thua rồi, quỳ xuống dập đầu nhận sai đi. Nam tử hán đại trượng phu thua mà không chấp nhận được sao?”

Viên Nghiệp đổ mồ hôi ròng ròng, vẻ mặt hung dữ. Thiếu Lâm tự có bốn đại đệ tử, hàng chữ Viên vai vế đều không thấp, xưa nay quen thói tự cao tự đại, lại thêm tính tình nóng nảy, lần này thua trong tay một tiểu nha đầu nội lực kém cỏi một cách khó hiểu, trong lòng phẫn nộ cùng cực. Thế mà tiểu nha đầu này còn dùng ánh mắt khinh rẻ muốn lão quỳ xuống dập đầu nhận sai. Lửa giận xông lên tận óc, quát một tiếng, hai tay đồng loạt phát chưởng, vận đủ mười thành công lực vỗ vào trước ngực Lộ Dao. Lộ Dao hoàn toàn không ngờ thân là môn hạ Thiếu Lâm mà Viên Nghiệp lại bất ngờ đánh lén sau khi thua trận, chỉ cảm thấy nội lực đối phương như dời non lấp bể ập tới, khiến hơi thở nàng nghẽn lại đột ngột. Nàng vừa chiến đấu một trận, sức cùng lực kiệt, hai chân bủn rủn, muốn dùng sức nhảy tránh cũng không làm được.

Võ Đang ngũ hiệp đồng thời kêu thầm không xong, trong lòng mắng to khốn nạn. Du Liên Châu và Ân Lê Đình đứng gần Lộ Dao nhất, động tác nhanh nhất. Ân Lê Đình nhún người nhảy lên, tay phải ôm chặt lấy eo Lộ Dao, dùng chân khí bảo vệ tâm mạch nàng, tay phải đánh ra một chưởng, mượn chưởng lực của Viên Nghiệp nhảy bật ra sau hơn năm trượng, đưa Lộ Dao thoát khỏi vòng chưởng phong của Viên Nghiệp. Bên này Du Liên Châu căm hận Viên Nghiệp đánh lén, từ ghế ngồi nhảy bật lên cao, ở trên không phát ra một chưởng đánh xuống chỗ Viên Nghiệp. Một chưởng này mang theo năm thành công lực. Luận công lực, sư phụ Viên Nghiệp là Không Trí cũng chỉ ngang ngửa với Du Liên Châu, bản thân Viên Nghiệp còn thua xa Ân Lê Đình, làm sao đỡ nổi năm thành công lực của Du Liên Châu. Song ngay lúc ấy, Không Trí nãy giờ không lên tiếng khẽ động thân hình nhích lên vài bước, đẩy Viên Nghiệp ra, cũng dùng năm thành công lực đối chưởng với Du Liên Châu. Tiếng chưởng tan đi, Không Trí lùi lại năm bước. Du Liên Châu đang lơ lửng giữa không trung, sau khi đối chưởng mượn chưởng lực nhảy về phía sau năm bước, có thể nói là không phân thắng bại. Hai người đều là danh gia võ học, một chưởng xong đều không dây dưa thêm nữa. Lại thấy Du Liên Châu đứng sừng sững giữa tràng, không nói một tiếng.

Viên Nghiệp đang định lên tiếng châm chọc Võ Đang thiên vị Lộ Dao, sư phụ Không Trí của lão lạnh lùng quát: “Nghiệt chướng, quỳ xuống!”

[12] Còn là tên hai thanh kiếm của Lộ Dao: Vân Tình

[13] Đơn vị hành chính cao cấp nhất thời nhà Nguyên, đứng đầu là trung thư lệnh.

[14] Nguyệt Nha sản: cái liềm hình trăng lưỡi liềm ấy ^^ thiền trượng của mấy ông hòa thượng thì biết rồi hé, giống cây trượng Đường Tăng cầm ấy.

Chương 23: Từng thề cứu muôn dân

“Lộ cô nương xuất kiếm lưu tình, thả cho ngươi một mạng, ngươi lại đánh lén nàng, đây là hành vi của đệ tử Thiếu Lâm ta sao?”

Viên Nghiệp không phục, cãi lại “Tà ma ngoại đạo người người đều có quyền tru diệt, ả là yêu nữ Ma giáo dâm loàn, cần gì phải để ý thủ đoạn?”

Trường kiếm trong tay Mạc Thanh Cốc rung lên, chỉ thẳng vào trán Viên Nghiệp quát “Lão hòa thượng ngươi giữ mồm miệng sạch sẽ chút!”

Sắc mặt Trương Tùng Khê bình thản: “Viên Nghiệp đại sư nói năng ác độc, câu nào cũng nhục mạ Lộ cô nương, lại không rõ đầu đuôi ngọn nguồn?”

Không Trí ngẩng đầu nhìn Lộ Dao đứng cách đó năm trượng, chắp tay niệm Phật hiệu: “Lộ thí chủ, tội đánh lén của tiểu đồ vừa rồi, bần tăng bồi tội với cô nương thay y. Sau khi về tự, bần tăng sẽ xử trí, mong cô nương thứ tội.”

Một chưởng của Viên Nghiệp vừa rồi làm chân khí Lộ Dao ngưng trệ, may mà Ân Lê Đình kịp thời kéo nàng ra. Tuy lá phổi chưa bị thương nhưng hơi thở bị nghẹn thật sự khó chịu. Nhờ Ân Lê Đình dùng nội lực làm dịu bớt, giúp chân khí lưu chuyển, bấy giờ Lộ Dao mới cảm thấy dễ chịu đôi chút. Ân Lê Đình móc trong người ra một cái bình nhỏ, trút ra ba viên đơn dược đưa cho Lộ Dao “Đây là Thiên Vương Hộ Tâm Đan của Võ Đang, cho dù không bằng thuốc muội tự bốc thì cũng uống trước đã.” Lộ Dao cảm kích mỉm cười, nuốt vào.

Nghe Không Trí lên tiếng, sắc mặt Lộ Dao lạnh lẽo, được Ân Lê Đình dìu chậm rãi đi trở lại đại điện.

Nhìn thấy Viên Nghiệp quỳ xuống, Lộ Dao cười lạnh một tiếng, lại nghe Không Trí nói “Không biết năm ngoái ở huyện Hoài Xuyên trung thư tỉnh, tiểu đồ và Lộ thí chủ có khúc mắc gì, mong được nghe chuyện.”

Lộ Dao nhìn Không Trí, hừ một tiếng, nói “Sao ông không hỏi đồ đệ ông đã làm chuyện tốt gì? Lại đi hỏi yêu nữ dâm loàn ta đây? Thiếu Lâm các ngươi tự xưng danh môn chính phái gì đó, lại làm chuyện đánh lén vô sỉ, ngược lại quay đầu luôn mồm kêu người khác tiêu diệt yêu nữ dâm loàn Ma giáo?”

Ngày thường Lộ Dao ít so đo chuyện vụn vặt song không có nghĩa tính nàng dễ chịu. Hôm nay tính nóng bị khơi lên, câu nào cũng châm chích, vô lễ. Nhưng một là Viên Nghiệp đánh lén trước, hai là nàng nói năng khí thế hùng hồn, Không Trí không phản bác được nửa câu.

Lúc này Viên Nghiệp lại không kềm được tính nóng nảy bộp chộp, hung hăng nói: “Ta và hai sư đệ tru sát Ma giáo, con yêu nữ nhà ngươi lại hết lần này đến lần khác cứu tính mạng đám ác đồ Ma giáo, hạ độc sư đệ Viên Sơ của ta, còn huynh huynh muội muội với ác đồ Ma giáo đang trần truồng, không biết liêm sỉ. Còn dám to gan chất vấn sư phụ ta?”

Lộ Dao nheo mắt, liếc Viên Nghiệp một cái, nhếch môi, giọng lạnh như băng: “Tiêu diệt ác đồ Ma giáo? Bản lĩnh đổi trắng thay đen của đại sư không tệ. Ta nhìn thấy ngươi lần đầu tiên, ngươi đang xuống tay giết một bé gái bốn năm tuổi, nếu không phải ta ra tay cản trở, một chưởng đó của ngươi tất đánh cho nó vỡ đầu nát óc, phải không?”

“Con bé đó là nghiệt chủng của ác đồ, diệt cỏ tận gốc, sao để lại được?” Viên Nghiệp rống lên.

“Bất kể cha mẹ nó là ai, chẳng qua nó chỉ là một bé gái còn thơ mà thôi, đại sư lấy cớ nhổ cỏ tận gốc là thoát được tội sát nhân ư? Huống chi, ác đồ Ma giáo ngươi nói là ai? Từ Phác Nghiêm Từ đại ca?”

“Là tên họ Từ đó. Hắn là một phó hương chủ của Ngũ Hành Kỳ Ma giáo, vừa vặn bị huynh đệ ta gặp phải, cũng tính hắn xui xẻo đang bị thương, nên phải chết trong tay sư huynh đệ chúng ta!”

Lộ Dao nghe xong, giận quá hóa cười: “Thiếu Lâm tự có loại đệ tử như ngươi cũng coi như hiếm thấy. Cái ghế võ lâm đệ nhất phái, tính hay không khó nói lắm nhưng ngược lại, đệ tử Thiếu Lâm là đệ nhất vô sỉ thì ngồi chắc rồi! Ngươi không nói xem vì sao huynh ấy bị thương? Năm đó huyện Hoài Xuyên gặp lũ lụt, mùa màng thất bát, nạn đói khắp nơi. Lại gặp lúc lính Nguyên đi qua, thấy trong huyện không có tiền tài để cướp liền bắt đầu giết người, hãm hiếp dân nữ làm vui. Từ Phác Nghiêm đại ca bảo vệ bách tính địa phương, dẫn ba huynh đệ cùng đứng lên phản kháng lính Nguyên. Lấy sức bốn người liều mạng với gần trăm tên lính, giúp dân chúng thoát được một kiếp nhưng hai huynh đệ của huynh ấy cũng vì thế mất mạng, bản thân mình trọng thương. Lúc ta đi ngang đó, huynh ấy chỉ còn thoi thóp, đứa con gái bốn tuổi của huynh ấy đang sợ hãi khóc rống lên. Ta đưa hai người vào thôn gần đó, dùng thuốc châm cứu cứu lấy mạng huynh ấy. Huynh ấy không nỡ để con gái nhìn thấy mình chịu đau liền kêu huynh đệ dẫn nó ra phòng ngoài. Ai ngờ ngắn ngủi nửa khắc, các ngươi đến nơi, thấy người kia và đứa trẻ không hỏi câu nào liền ra tay giết người, giết người lớn trước, còn ra tay với trẻ con. Đây là hành vi của con người sao? Rõ ràng không bằng cầm thú!”

Không Trí nghe xong kinh ngạc tột độ, cao giọng niệm một tiếng A di đà Phật.

Lộ Dao cười khinh miệt: “Đại sư dạy được loại đồ đệ này, cho dù niệm Phật cả đời cũng không về được cực lạc! Ngày hôm ấy ta châm cứu cho Từ đại ca được một nửa, Từ đại ca nghe tiếng bước chân của hai ngươi bên ngoài, sợ là người mang võ nghệ liền xin ta đưa huynh đệ và con gái huynh ấy vào phòng. Ta ra tới cửa thì thấy hai ngươi đang xuống tay với cô bé. May mắn, tuy nội lực ta yếu nhưng kiếm pháp, khinh công còn xài được vài phần, một chiêu đánh lui sư đệ ngươi, cướp lại cô bé, trốn vào trong phòng. Hai người các ngươi còn không chịu bỏ qua, cuối cùng phá cửa xông vào. Ta không muốn dằng dai với hai ngươi, dùng mê dược thượng đẳng Thiên Mộng Thanh Miên đánh ngất hai ngươi, nhờ người tống hai ngươi ra xa mười dặm. Thuốc đó không hại thân thể, chỉ làm các ngươi ngủ mê năm canh giờ. Vốn tưởng các ngươi biết khó mà lui, ai ngờ các ngươi cho là Lộ Dao ta dễ ức hiếp, ngày hôm sau lại mò trở lại. Lúc đó vừa khéo thuốc của ta hết vị bạch chỉ, chỉ có nó mới cứu người được, ta không thể không đi hái. Trước khi đi ta sợ có người tới quấy rối nên hạ độc Cửu Thiên Bích Lạc chung quanh chỗ chữa trị, còn làm tấm biển đặc biệt cảnh cáo có độc, đừng tới gần. Nhưng hai kẻ điên rồ các ngươi, thừa dịp ta không ở xông vào phòng, giết chết Từ đại ca trọng thương chưa lành, thậm chí một chưởng đánh chết con gái hơn bốn tuổi của huynh ấy. Chẳng những thế, nữ chủ nhân căn phòng đó ở gian sau, đang ôm đứa con mới chào đời hai tháng của nàng ta, lúc hai ngươi giết người đã làm nàng hoảng sợ, run tay, đứa nhỏ rớt xuống đất, mấy khắc sau thì tắt thở. Trong ngoài bốn mạng người, hai ngươi có đền được không?!”

Nói đến đây, lửa giận bốc lên đầu, Lộ Dao hung hăng trừng Viên Nghiệp và Không Trí. Thấy Không Trí không ngớt niệm Phật hiệu, Lộ Dao nói “Đại sư, ta nghe nói người nếu làm ác, sau khi chết tất sẽ có ác báo. Nếu sư giết người, làm ác, chết sẽ bị trừng phạt gấp bội, bị đẩy vào hỏa ngục. Đồ nhi của đại sư chẳng những giết người, còn viện cớ đùn đẩy, tùy tiện vu vạ. Lão thấy ta châm cứu cho Từ đại ca, huynh ấy cởi trần nửa thân trên, liền vu cho ta làm chuyện dâm loàn, cẩu tha. Lão giết người, liền lấy cớ đối phương là Ma giáo, bào chữa cho mình. Sư đệ lão vì giết người, bất chấp cảnh cáo của ta xông vào nơi ta chữa bệnh, trúng độc xong lại nói là ta hạ độc. Đường đường Thiếu Lâm, võ lâm đệ nhất phái, chẳng những không bảo vệ dân chúng khỏi sự tàn hại của quân Nguyên, ngược lại môn hạ đệ tử vô sỉ ám toán, giết sạch anh hùng hảo hán bảo vệ dân chúng! Đại sư, đây là thanh quy giới luật của Thiếu Lâm các người? Nếu vậy thì Lộ Dao bội phục, có thứ vô sỉ bình thản như thế, ta cam bái hạ phong! Năm xưa Đạt Ma sư tổ ngồi thuyền sang Đông, truyền bá Phật giáo vào trung thổ, vì độ mình độ người, giảng dạy từ bi hỉ xả, cầu nhân duyên thiện quả, còn võ nghệ chẳng qua là để chúng tăng rèn luyện thân thể khỏe mạnh. Hôm nay, các ngươi, đừng nói là đầu đuôi lẫn lộn, căn bản là vứt bỏ gốc rễ. Dân chúng dưới núi sống chết có liên quan gì đến các ngươi đâu? Độ mình độ người các ngươi độ không được, từ bi hỉ xả các ngươi không có, nhân duyên thiện quả xem ra cũng tu không thành! Thiếu Lâm như thế tồn tại có tác dụng gì? Lộ Dao ta là đệ tử chẳng ra gì của sư môn, lại để người ta xông vào nơi chữa bệnh giết người phóng hỏa, thậm chí có hai đứa bé thơ bị chết! Hôm nay ta muốn lão khấu đầu quỳ trước ta chỉ vì năm xưa lúc Lộ Dao nhập môn tu tập y thuật, từng lập lời thề không xem thương bất cứ tính mệnh người bệnh nào, cho dù xuất thân giàu sang hay bần hàn. Tấm biển treo trên đại sảnh sư môn ta viết mấy chữ ‘Phổ Thiên Đồng Tể, Bác Ái Thương Sanh [15]’. Lộ Dao xuất sư nhiều năm, y thuật bình thường không bằng người khác nhưng tám chữ này không dám quên ngày nào. Hôm nay bị người xông vào nơi chữa bệnh, giết chết bệnh nhân, kẻ như vậy bắt y dập dầu chẳng lẽ nặng ư? Sư môn Lộ Dao chẳng qua là môn phái nhỏ nhoi, không tiếng tăm thanh thế lớn mạnh như Thiếu Lâm, sức lực của kẻ vô sỉ ta đây không lớn bao nhiêu nhưng hôm nay lão mà không xin lỗi, phương pháp khiến lão không ra khỏi đại điện này Lộ Dao biết không dưới hai mươi cách đâu!”
Lộ Dao nói năng sắc bén, thẳng thừng không kiêng dè, bóng gió xỉa xói Thiếu Lâm, mắng cho tan tác. Khổ nỗi đệ tử Thiếu Lâm giết người là thật, khiến người ta không cách nào phản bác.

Trương Tùng Khê và Tống Viễn Kiều liếc nhau một cái, nghĩ bụng hôm nay chứng kiến được công phu kiếm thuật của Lộ cô nương đã lấy làm kỳ, ai ngờ công phu miệng lưỡi còn lợi hại hơn, từng câu từng chữ đâm thẳng vào tim, mềm có cứng có, câu nào câu nấy chém người ta đau điếng.

Nguyên bản Thiếu Lâm tự lên Võ Đang gây chuyện trước giờ đã hai bận. Thiếu Lâm nói Võ Đang Trương Thúy Sơn giết toàn gia Long Môn tiêu cục, Võ Đang nói tăng nhân Thiếu Lâm dùng Đại Lực Kim Cang chỉ đả thương Du Đại Nham, lần nào hai phái cũng đấu võ mồm một trận, tranh cãi không được, tốn công vô ích mà giải tán. Lộ Dao lôi chuyện xấu trong nhà của Thiếu Lâm ra nói, tuy không trực tiếp giải vây cho Võ Đang nhưng lại tặng cho Thiếu Lâm một cái bạt tai thật mạnh, xem ra trong thời gian ngắn, Thiếu Lâm chẳng có mặt mũi nào mà lên Võ Đang kiếm chuyện nữa.

Lộ Dao nói được nửa chừng thì Không Trí bắt đầu niệm Phật. Viên Nghiệp thấy sư phụ như thế cũng không dám ngông cuồng nữa. Viên Âm không hiểu đầu cua tai nheo, cho dù muốn nói cũng không cách nào xen vào được. Đến lúc Lộ Dao nói xong, nửa ngày sau Không Trí mới ngẩng lên, khép mắt thẳng lưng, nghiêm giọng: “Viên Nghiệp, ngươi quỳ xuống trước mặt Lộ thí chủ, làm theo lời nàng, dập đầu tạ tội.”

Viên Nghiệp có ngang ngược nóng nảy đến mấy cũng không dám ngỗ ngược với sư phụ trước mặt mọi người, đành đi tới chỗ Lộ Dao, dập đầu, nói giọng hơi bất bình: “Lộ… Lộ cô nương, Viên Nghiệp xông vào y quán của cô giết người vô cớ, là Viên Nghiệp không đúng, ta nhận lỗi với cô.”

“Không chỉ ta, trước sau còn có bốn mạng người nữa.” Lộ Dao lạnh lùng đáp.

Viên Nghiệp giận dữ “Đám ác nhân Ma giáo…”

“Nghiệt đồ!” Không Trí quát.

Viên Nghiệp không dám lỗ mãng “Viên Nghiệp tội nghiệt đầy người, hại chết bốn vị, ở nơi này chịu tội với các vị” Nói rồi dập đầu về phía tây binh binh binh ba cái.

Lộ Dao nhìn bộ dạng lão, thở dài cười khổ: “Người đã chết, có tác dụng gì nữa? Ngay cả xin lỗi cũng giống đi đòi nợ, hay cho Thiếu Lâm tự.”

Không Trí nghe lời Lộ Dao, nói: “A di đà Phật, Lộ thí chủ, chuyện hôm nay là nghiệt đồ của bần tăng gây nên. Bần tăng dạy dỗ không nghiêm, hại tới mấy mạng người, lại liên lụy Lộ thí chủ vi phạm môn quy, bần tăng áy náy tột cùng, xin nhận tội với Lộ thí chủ.” Nói rồi bái sát đất, thật lâu vẫn không đứng dậy.
Lộ Dao bất lực, thấy một cao tăng như ông ta cũng đã thay đồ đệ mình xin lỗi, có tức giận mấy cũng không thể không bỏ qua, huống gì đây là đất Võ Đang “Đại sư, chuyện của Lộ Dao thôi thì đến đây thôi. Nhưng bốn mạng người vô tội kia không thể do Lộ Dao đi đòi được, quý tự xem xét mà làm đi.”

Không Trí nói: “Nghiệt đồ gây nên tội nghiệt này, sau khi về tự sẽ có Giới Luật đường xử phạt, riêng bần tăng có thể cam đoan với Lộ thí chủ, cả đời hắn cũng không được ra khỏi cổng chùa một bước.”

“Đấy là chuyện của phái Thiếu Lâm, Lộ Dao không có quyền lên tiếng. Chỉ cần nhớ kỹ một điều, nếu có tăng chúng muốn báo thù, đừng tìm Võ Đang gây chuyện, cứ tìm Lộ Dao ta là được. Nếu không tìm được có thể tới Kim Lăng Thu Linh trang.”

Không Trí nghe xong ngẩng đầu nhìn Lộ Dao “Kim Lăng Thu Linh trang? Có phải là Thu Linh trang buôn bán dược thảo và tơ lụa?”

Lộ Dao trề môi “Sao, đại sư, những ngày không mua được thuốc, không có vải mặc, không tốt lắm phải không?”

“A di đà Phật, tệ tự không biết đắc tội Thu Linh trang chỗ nào, còn mong Lộ thí chủ chỉ điểm.” Không Trí chắp hai tay.

Lộ Dao xua tay: “Chẳng qua Thu Linh trang trút giận dùm ta mà thôi. Bây giờ ta nói rồi, chuyện nơi ta đại sư đã xin lỗi, vậy coi như xong. Ta sẽ nói với Thu Nhiên chuyện này, Thu Linh trang không làm khó Thiếu Lâm nữa.”

“A di đà Phật, vậy thì tốt quá. Phó trang chủ nhân từ, báo thù cũng không muốn làm hại sinh mạng, bần tăng hổ thẹn.” Nói rồi Không Trí quay sang đám người Tống Viễn Kiều “Tống đại hiệp, chuyện hôm nay giữa quý phái và tệ tự tạm thời xóa bỏ, ngay cả đồ đệ lão nạp cũng không quản nghiêm, chuyện này dĩ nhiên không sao quản được, từ nay về sau cứ xem ý tứ của chưởng môn sư huynh lão nạp vậy.”

Tống Viễn Kiều đáp lễ “Đại sư có lòng từ bi, Tống mỗ bội phục. Hôm nay Võ Đang tiếp đãi không chu toàn, nếu hôm nào đó đại sư rảnh rỗi, cứ việc đến Võ Đang dạo chơi, từ trên xuống dưới tệ phái hoan nghênh, quét tước chờ đón.”

Liền sau đó đám người Tống Viễn Kiều tiễn Không Trí ra khỏi Tích Vũ hiên Tử Tiêu cung, quay lại nhìn thấy Lộ Dao bải hoải ngồi trên ghế, Ân Lê Đình đang lo lắng nhìn nàng. Thấy Không Trí rốt cuộc đã đi, Lộ Dao cười áy náy nhìn bọn Tống Viễn Kiều “Chuyện hôm nay do Lộ Dao làm khách át chủ. Lộ Dao xin lỗi các vị, trên núi Võ Đang lại đắc tội với Thiếu Lâm, chỉ sợ mang tới phiền toái cho Thiếu Lâm sau này.”

Tống Viễn Kiều đáp: “Chuyện này không trách Lộ cô nương được. Từ sau chuyện tam đệ và ngũ đệ, Võ Đang và Thiếu Lâm bất hòa nhiều vô kể. Huống chi như lời Lộ cô nương, đệ tử Thiếu Lâm làm việc quả thật sai lầm, cho dù Lộ cô nương ở Võ Đang đòi món nợ này với Thiếu Lâm cũng là chuyện hợp tình hợp lý. Hơn nữa Lộ cô nương kiếm thuật siêu phàm, danh chính ngôn thuận đánh bại đệ tử Thiếu Lâm, tương lai truyền đi ra ngoài, Võ Đang ta và Lộ cô nương cũng đứng trên chữ Lý mà nói.”

“Theo ta thấy, hôm nay trái lại Tiểu Lộ đã giúp Võ Đang ta rất lớn. Tranh luận khúc chiết đâu ra đó, lần này Thiếu Lâm mất mặt ở Võ Đang, áng chừng trong vài năm sẽ không tới nói chuyện nữa.” Trương Tùng Khê cười nói.

Mạc Thanh Cốc lại hết sức tò mò đoạn nói chuyện sau chót của Lộ Dao và Không Trí bèn gặng hỏi “Lộ tỷ tỷ, vừa rồi tỷ nói những ngày không mua được thuốc, không có vải mặc là ý gì?”

Lộ Dao phì cười: “Năm ngoái, sau khi xảy ra chuyện đó, ta từng nói cho Thu Nhiên nghe. Năm xưa Thu Nhiên và ta là đồng môn, cùng làm đại phu, loại chuyện xông vào nơi chữa bệnh giết người hắn cực kỳ căm phẫn. Thu Linh trang buôn bán dược liệu, vải vóc, vì thế Thu Nhiên dùng một ít thủ đoạn của thương nhân, liên kết toàn bộ tiệm thuốc và cửa hàng vải vóc chung quanh Tung Sơn năm trăm dặm, cự tuyệt bán cho Thiếu Lâm bất cứ dược liệu và vải vóc gì. Tăng chúng Thiếu Lâm muốn mua vải gần nhất cũng chỉ có thể đến đất Tề Lỗ mới mua được. Còn như dược liệu, căn bản trừ việc tự mình đi hái ra thì không cách nào mua được. Buồn cười là tăng nhân Thiếu Lâm niệm kinh thì biết chứ đạo làm ăn buôn bán thì hoàn toàn không rành, mãi đến gần đây mới nghe phong phanh biết Thu Linh trang đang làm khó bọn họ.”

Mạc Thanh Cốc nghe xong cười lớn “Ta cứ nói sao hai năm nay, hễ thấy tăng chúng Thiếu Lâm thì quần áo đều có vẻ cũ kỹ rách rưới, cứ tưởng người xuất gia càng lúc càng tiết kiệm, thì ra là thế.”

Trương Tùng Khê nói “Cách này quả nhiên hay, không cần động binh động kiếm mà vây khốn giang hồ đệ nhất phái thật lâu.”

Lộ Dao cười trừ “Không có cách nào, xả giận mà thôi. Người đã chết hết rồi, có làm được gì nữa?”

[15] Nghĩa là cứu giúp khắp chốn, thương yêu muôn dân. Chữ Đồng Tể còn là tên trường đại học Y Đồng Tể của Tàu

Chương 24: Ly hợp tổng quan tình [16]

Chuyện là thế này. Ngày hôm ấy, sau khi người phái Thiếu Lâm đi rồi, mấy người ở đại điện trò chuyện vài câu. Nói được nửa chừng, bỗng dưng Lộ Dao cảm thấy ngực nằng nặng, nhẹ nhàng xoa huyệt Thiên Trung vài cái liền cảm thấy có vị ngọt xộc lên. Lộ Dao tự biết chẳng qua là vừa rồi hơi thở bị nghẹn mà ra, không có gì đáng ngại. Lại cảm thấy nếu phun ra thì làm dơ nền nhà còn làm phiền đạo đồng người ta đi chùi, bèn dùng ống tay áo, mượn cớ lau miệng, phun một ngụm máu vào ống tay áo. Cứ tưởng động tác này không chê vào đâu được, lại không dè Ân Lê Đình ngồi bên cạnh đang lo âu nhìn chằm chằm từng cử chỉ của nàng, một động tác nhỏ này hoàn toàn không qua được mắt chàng. Chỉ thấy tay áo Ân Lê Đình khẽ huơ, ống tay áo thụng của Lộ Dao bị lật lên, Ân Lê Đình nhìn vào thì thấy ống tay áo xanh nhạt nhuốm một vết máu đen ngòm, lập tức đỏ mắt nhìn nàng.

Giọng nói trước giờ mềm mỏng lần đầu tiên gằn lên, quát “Lộ Dao!”

Thế nên, sự tình sau đó căn bản có thể hình dung ra được. Lộ Dao bị mấy người tống về phòng không nói một lời, còn bị yêu cầu vừa đấm vừa xoa bắt nằm trên giường ít nhất nửa tháng. Vừa nghe yêu cầu đó, thiếu chút thì Lộ Dao hộc máu tại chỗ lần nữa. Vội vàng thề thốt nói nàng lấy danh dự của thần y ra mà thề, ngụm máu đó không phải chuyện gì lớn, ói ra được mới tốt. Có điều lần này hình như chẳng ai có ý định tin tưởng nàng, càng hoàn toàn phớt lờ tôn nghiêm của một thần y như nàng, dám vời một lão đại phu xúc đất bỏ đi cổ lỗ sỉ dốt đặc cán mai dưới núi lên khám cho nàng, đã vậy còn kê ‘đơn thuốc’ mà theo như Lộ Dao miêu tả thì là lãng phí tài nguyên chữa bệnh. Hàn Hề tạm thời bị sư phụ dừng khóa học y, mỗi ngày thay vì thời gian học bài đến nói chuyện với Lộ Dao nằm ườn đến sắp mốc ra. Lần nào Lộ Dao cũng lấy bát thuốc hầm từ phương thuốc kia ra ân cần dạy bảo cho tiểu Hàn Hề, nói tương lai nếu con mà kê đơn thuốc cho ta thế này, ta sẽ tự ra tay thanh lý môn hộ, tiết kiệm tài nguyên dược liệu, cũng đỡ phải mất mặt. Tiểu Hàn Hề ngoan ngoãn gật đầu, đây là chuyện duy nhất khiến Lộ Dao cảm thấy tạm hài lòng.

Thời gian này ngày nào Ân Lê Đình cũng tới, mỗi lần tới hai người nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, cũng khá vui vẻ miễn là không đề cập tới đơn thuốc xúi quẩy kia. Ân Lê Đình nói, Lộ Dao, chỉ cần muội tự mình kê một đơn thuốc tốt hơn, vậy thuốc của đại phu kia tự nhiên không cần nữa. Đầu tiên mặt mày Lộ Dao thảm não, nghĩ thầm, không phải ta không kê mà là căn bản không có gì để kê, có bệnh đâu mà kê đơn chứ. Nhưng đảo mắt một cái, cầm bút lên roẹt roẹt roẹt viết một cái đơn, nói, cái này cao minh hơn đại phu kia nhiều. Sau đó âm thầm vui sướng, nghĩ bụng coi như thoát nạn, thoát nạn rồi. Ai dè một ngày sau Ân Lê Đình đưa đến vẫn là loại thuốc trước đó. Lộ Dao vội vàng nói cái này không phải ta kê. Ân Lê Đình lẳng lặng nhìn Lộ Dao đáp, ta hỏi tứ ca rồi, muội kê là cam thảo thông họng. Lộ Dao thấy bị Ân Lê Đình vạch trần, lập tức mặt mày méo mó, ai oán uống bát thuốc có mùi kỳ cục kia, vẻ mặt khổ sở thê thảm. Ân Lê Đình lấy làm lạ, muội là đại phu sao lại sợ uống thuốc như thế? Lộ Dao trợn trắng mắt, huynh thích luyện kiếm như vậy có sợ bị kiếm chém không?

Thời gian này cũng không tính là tịch mịch. Nghe tin nàng bị ‘thương’, còn bị hòa thượng Thiếu Lâm dùng nội lực đả thương, ngay cả Du Đại Nham cùng Trương Tam Phong quanh năm chẳng mấy khi ra khỏi cửa cũng tới thăm. Nàng không biết lời đồn đại đã biến thành cái dạng gì nữa, nhưng từ bộ dạng Du Đại Nham chạy tới thăm nàng, nghiến răng nghiến lợi chửi bới Thiếu Lâm tự là đoán được lời đồn đãi bên ngoài lợi hại cỡ nào. Vì thế vội vàng giải thích, tiểu muội căn bản không có gì đáng ngại, toàn do lục đệ nhà huynh không chịu bỏ qua cho muội thôi. Du Đại Nham nghe xong ngây ra, liền đó cười tươi rói nói, vậy Lộ Dao mau nghỉ ngơi cho khỏe đi. Nụ cười đó quả thật khiến Lộ Dao phát hoảng.

Khi Trương Tam Phong tới, Lộ Dao mặt mày thảm thương nói, Trương chân nhân à, cầu xin ngài, quản lục đệ tử của ngài đi, nếu cần thì cho chàng ấy thêm nhiều bài vở vào, để chàng ấy không có thời gian tới dày vò vãn bối, cứ tiếp tục thế này trên người vãn bối có thể mọc mộc nhĩ, nấm, linh chi gì đó lắm. Trương Tam Phong cười ha hả, nói linh chi là thứ tốt mà, dược thảo tốt nhất của Võ Đang ta chính là linh chi. Lộ Dao hoàn toàn bị tư duy nhảy cóc của đương kim Bắc Đẩu võ lâm khuất phục, càng thêm tin tưởng, phàm là vĩ nhân danh tiếng thì tư duy càng không giống người thường, sau đó bắt đầu xét lại mình, thân là một thần y, có phải tư duy của nàng quá bình thường rồi không.

Rốt cuộc, rầu rĩ trong phòng năm ngày, Lộ Dao nhớ tới bản Ỷ Thiên Đồ Long ký của Thu Nhiên mà thời gian trước vì bận tối mắt bị nàng vất dưới gối đầu quên béng đi, nghĩ đến chuyện đám hòa thượng bạo lực Thiếu Lâm tới điều tra hôm trước, lại nhớ tới chuyện Trương Thúy Sơn hôm đó Ân Lê Đình nói cho mình nghe, Lộ Dao suy nghĩ, hôm nay không như trước, trước mắt dường như mình đã dính vào ân oán giữa Võ Đang và Thiếu Lâm, hay là đọc trước một lần vẫn đảm bảo hơn, bằng không quậy không khéo sẽ vướng sâu vào phiền phức. Vì thế một lần này triệt để phá hỏng cuộc sống nửa tháng sau đó của Lộ Dao. Theo như Phó Thu Nhiên ghi lại, vết thương của Du Đại Nham không hề lành, dẫn tới sau khi vợ chồng Trương Thúy Sơn quay về, chưa ở được mấy ngày liền tự sát mà chết. Trương Vô Kỵ, đứa con mồ côi vì hàn độc thường xuyên bộc phát mà lưu lạc giang hồ, cơ duyên xảo hợp học được Cửu Dương chân kinh, cuối cùng trở thành giáo chủ Minh giáo, điểm kết thúc của sự kiện này dừng ở việc Chu Nguyên Chương thống lĩnh Minh giáo tiêu diệt nhà Nguyên. Nhưng hiện tại… hiện tại chỉ mấy tháng nữa Du Đại Nham có thể nhảy nhót đi lại, cùng Du Liên Châu luyện Võ Đang miên chưởng rồi… Lộ Dao khổ sở vùi đầu vào ổ chăn, phát hiện bản thân phạm phải một sai lầm khá nghiêm trọng, thay đổi toàn bộ quá trình vốn có. Kết quả mấy ngày liên tiếp, Ân Lê Đình thấy Lộ Dao rất bất thường. Đang nằm trên giường cũng không yên, nháy mắt ỉu xìu như trái cà héo, lòng không khỏi bắt đầu lo lắng, suy nghĩ liệu có phải Lộ Dao không giống những người khác. Như A Nhiên vậy, không thể nuôi nhốt trong lồng, bằng không nhất định buồn rầu mà chết. Bèn nói: Lộ Dao, hay là muội đi lòng vòng trên núi đi, chỉ cần cẩn thận không dùng nội lực là được rồi. Cứ tưởng nói như vậy thoáng cái Lộ Dao sẽ khôi phục tinh thần, ai ngờ Lộ Dao lại uể oải xua tay, nói một tiếng biết rồi liền tiếp tục vùi đầu vào chăn lăn qua lộn lại. Hại Ân Lê Đình lo lắng không biết làm thế nào.

Mãi tới hôm đó, Trương Tùng Khê tới.

Trương Tùng Khê nhìn bộ dạng lừ đừ của Lộ Dao, mỉm cười, ngồi xuống cạnh bàn đối diện, hỏi “Tiểu Lộ có thấy khá hơn chưa?”

Lộ Dao dụi mắt gật đầu “Đỡ hơn rồi, đỡ hơn rồi.”

Trương Tùng Khê nhủ thầm, không nói với giọng thường ngày ‘căn bản muội không có chuyện gì’ nữa, xem ra vấn đề hơi lớn rồi đây.

Bất quá hôm nay Trương Tùng Khê đặc biệt có chuyện tới tìm, lại thêm Lộ Dao tính tình hào sảng, vì thế tán gẫu hai câu liền mở miệng nghiêm chỉnh: “Tiểu Lộ, Trương tứ ca có chuyện muốn nhờ muội chỉ bảo một chút.”

Lộ Dao nghe giọng Trương Tùng Khê trịnh trọng, vì thế cũng nghiêm mặt hỏi “Chỉ bảo thì không dám, có chuyện gì Trương tứ ca cứ nói đi.”

Trương Tùng Khê hơi chần chừ, đáp: “Ta từng nghe lục đệ nói, muội từng thảo luận chuyện của ngũ đệ với đệ ấy.”

Lòng Lộ Dao hơi trĩu xuống, mấy ngày nay bị nguyên tác Ỷ Thiên Đồ Long ký kia làm cho bối rối, hiện giờ hễ nói đến chuyện này là nàng thấy đau đầu, đầu to ra. Đành phải dùng chính sách cũ rích nhất… gật đầu.

“Theo cái nhìn của Lộ cô nương, ngũ đệ ta liệu có bình an… có khả năng trở về nữa không?”

Lộ Dao lấy tay che mặt “Trương tứ ca, ta không phải thần tiên, chuyện này làm sao mà biết…”

Trương Tùng Khê than thở: “Hai năm nay sư huynh đệ chúng ta kiếm khắp đại giang nam bắc, nhất là phương nam, cơ hồ mỗi ngọn núi đều bị đệ tử Võ Đang quật lên ba thước tìm hết một lượt, thế nhưng nửa điểm tin tức cũng không có. Sống phải thấy người, chuyện này… ôi!”

Lộ Dao nghe giọng điệu Trương Tùng Khê, lòng không biết là tư vị gì, trầm tư mấy khắc, cuối cùng chớp chớp mắt mở miệng “Với năng lực của Trương ngũ hiệp, nếu như có chuyện, không lý nào một tia manh mối cũng không để lại. Mà Ân lục ca có nói, Tạ Tốn kia cũng không phải người thương, công phu bản lĩnh e là cao hơn Trương ngũ hiệp nhỉ?”

Ngược lại, Trương Tùng Khê rất khách quan, gật đầu “Chắc là thế.”

Lộ Dao nói: “Vậy thì đúng rồi. Hai người cộng thêm một đại tiểu thư Thiên Ưng giáo nữa, chỉ cần ba người này không tự kìm kẹp mình, phỏng chừng cho dù gặp nguy hiểm cũng không xảy ra chuyện gì lớn.”

“Chi tiết mấu chốt này ta cũng từng nghĩ tới, trên đảo Vương Bàn Sơn đã không có ngũ đệ, người của các phái khác không ai may mắn thoát nạn, xem ra ít nhất đương thời Tạ Tốn không có làm khó ngũ đệ. Chỉ là mấy năm nay…” Trương Tùng Khê thở dài không nói.

Mấy năm nay… một câu than thở khiến Lộ Dao bỗng nghĩ tới Phó Thu Nhiên, bởi vì cùng câu nói, cùng giọng điệu này, Thu Nhiên cũng từng nói qua. Lúc đó nàng và Thu Nhiên sóng vai nhau mà đứng, cơn gió se lạnh ngày xuân thổi rối tóc hai người cùng với tro tàn trên đất. Lộ Dao chỉ cảm thấy lúc đám tro kia bốc lên không trung, bị thổi tan tác trong gió xuân, dường như tinh thần và sức mạnh của mình cũng bị xé nát. Lúc đó, một câu cảm thán ‘mấy năm nay’ của Thu Nhiên khiến nàng cảm nhận được cái gì gọi là nước mắt cạn khô, tro bụi tứ phía gợi lên cái cảm giác xé ruột xé gan một cách âm thầm.

“Huynh đệ chúng ta chỉ hận khi đó để một mình ngũ đệ đi Long Môn tiêu cục, mấy năm nay nhị ca và thất đệ cứ hay tự trách, hận mình chậm chạp, đến Long Môn tiêu cục trễ vài ngày. Chỉ có vài ngày mà khiến ngũ đệ không rõ tông tích từ đó. Ta cũng nghĩ nếu tất cả có thể quay lại, chỉ cần vài sư huynh đệ ở bên cạnh ngũ đệ thì đã không như thế.”
“Nếu tất cả có thể quay lại…” Lộ Dao thì thào, không khỏi nghĩ đến Thu Nhiên và mình, nếu tất cả quay trở lại thì sẽ thế nào đây? Kiếp trước, phải trái trắng đen, lên lên xuống xuống, nhất thời tất cả thoáng hiện trước mắt, vui buồn lẫn lộn, không cách nào nói được hết. Nàng từng nói với Thu Nhiên, người ta luôn nói đời người là một vở kịch, thật ra nếu là một vở kịch thật thì tốt rồi, bởi vì như vậy có thể quay lại lúc ban đầu bất cứ lúc nào. Mỗi đêm khuya tỉnh lại, vô số lần nàng lặng lẽ tự hỏi mình, nếu biết trước kết cục, tất cả có thể quay lại từ đầu, vậy nàng sẽ làm gì, Thu Nhiên sẽ làm sao, hay là biển xanh sẽ hóa thành nương dâu? Mỗi lần nghĩ đến đó, Lộ Dao lại vùi mặt vào chăn, nói với mình đời người không thể giả sử, cũng không thể quay lại được. Nhưng cứ đến đó, nước mắt đã cạn kiệt thời điểm đám tro kia tản đi lại dâng lên, ướt đẫm gối chăn. Chỉ vì kết quả quay lại đó, nàng không dám, cũng không muốn nghĩ.

Lộ Dao ngẩng đầu nhìn Trương Tùng Khê, lại nhớ tới đôi mắt đỏ hoe trong sơn động ngày đó của Ân Lê Đình. Võ Đang thất hiệp danh chấn giang hồ, người nào cũng là danh gia võ học, lúc lâm trận đối địch thì khí thế như ngưng đọng lại, nàng đã chứng kiến nơi Du Liên Châu và Ân Lê Đình. Nhưng trên thực tế, tình huynh đệ như thủ túc, nghĩa đồng môn học nghệ, chân thành tha thiết thấm sâu vào tận xương tủy, giống như nàng và Thu Nhiên vậy. Một chữ tình quả nhiên có thể khiến người kiên cường cách mấy cũng trở nên yếu đuối hết mực. Hôm nay, không ai có thể khiến quá khứ của nàng quay trở lại, nhưng những người trước mắt nàng đây, còn chưa đi đến bước không thể cứu vãn. Nghĩ đến điểm này, bỗng dưng Lộ Dao kích động lên. Tất cả quay trở về ban đầu, ảo mộng khiến nàng nghĩ cũng không dám nghĩ kia, hình như hôm nay nằm nơi tay nàng, do nàng tới thực hiện trên người họ. Tình sâu như nhau, mâu thuẫn rối rắm kịch liệt giống nhau, có lẽ tay nàng chỉ nhẹ nhàng gẩy một chút, bọn họ sẽ không có kết cục thê thảm như nàng. Nàng không phải thần tiên, không có năng lực quyết định vận mạng của người khác nhưng chí ít nàng có thể làm được một số chuyện trong khả năng của nàng, cũng giống như đại phu rất nhiều thời điểm không quyết định được sống chết của bệnh nhân, nhưng xưa nay nàng luôn tận lực. Chí ít như bây giờ, số mạng Du Đại Nham tốt hơn nguyên tác rất nhiều, đúng không?

Nháy mắt Lộ Dao hơi hiểu được, vì sao kẻ đáng chết cả trăm lần như nàng lại xuất hiện ở thế giới này. Trong thư Thu Nhiên nói Trang Chu mơ hóa bướm, không biết kiếp trước của họ là một giấc mơ, hay kiếp này mới là mơ, cũng có lẽ là cả hai. Nhưng, họ xuất hiện ở nơi này tất nhiên có nguyên nhân, nguyên nhân này muốn mượn tình cảm giữa nàng và Thu Nhiên cho phần tình cảm giống như vậy một cơ hội. Đúng như Thu Nhiên viết trong thư: tất cả không cần câu nệ, dựa theo tâm mà thôi. Có lẽ nàng không thể thay đổi được gì nhưng ít nhất lần này nàng muốn tận lực đi thử, không để bọn họ giống như nàng, bất lực tiếp nhận tất cả. Rốt cuộc nghĩ thông suốt tất cả, Lộ Dao ngẩng đầu, nhìn mặt trời ấm áp ngày đông ngoài cửa sổ, thở một hơi dài, mỉm cười nhìn Trương Tùng Khê: “Thật ra Trương tứ ca không cần lo lắng an nguy của ngũ đệ huynh. Ngày đó, trên đảo Vương Bàn Sơn, môn phái nào cũng có người phó ước, không điên thì chết, trừ ngũ đệ huynh, đại tiểu thư Thiên Ưng giáo Ân Tố Tố và Tạ Tốn ra không thiếu một ai. Nếu thật sự có bất trắc, với bản lĩnh của ba người này hiển nhiên có khả năng bình an vô sự nhất. Nhưng mà, Trương tứ ca, huynh có từng nghĩ tới nếu có ngày ngũ đệ huynh quay về sẽ thế nào chưa?”

Trương Tùng Khê đáp: “Hôm đó lục đệ nói với ta hai người ở trong sơn động nói chuyện này.” Đến đây nhìn Lộ Dao, thấy đối phương đang chờ mình bèn nói tiếp “Mấy năm nay, huynh đệ chúng ta ngày ngóng đêm trông ngũ đệ trở về, ta cũng loáng thoáng cân nhắc vấn đề này nhưng từ đầu chí cuối không dám kết luận. Ngày đó quả thật Tiểu Lộ nói trúng tim đen, phân tích thấu đáo. Thật tình khiến ta bội phục.”

Lộ Dao xua tay “Trương tứ ca không cần phải thế. Chẳng qua ngoài cuộc tỉnh táo, Lộ Dao không ở trong cuộc, không bị cảm tình hoặc lợi ích ảnh hưởng, đương nhiên nhìn rõ ràng hơn.”

“Hôm đó Tiểu Lộ nói, ngày ngũ đệ quay về cũng là ngày Võ Đang thêm chuyện. Ta suy đi nghĩ lại, biết là như thế nhưng vẫn bất an tột độ, cứ mãi nghĩ cách hóa giải. Không biết Tiểu Lộ có biện pháp nào hay chăng?”

Lộ Dao đáp: “Hôm đó ta đã nói rồi, thật ra xem như ngũ đệ huynh bị Tạ Tốn kéo xuống nước, vô tội liên lụy. Ngược lại bản thân Thiên Ưng giáo là vì Đồ Long đao, đại tiểu thư bọn họ bị kéo vào cùng là đáng. Chờ ngũ đệ huynh về, nếu thật sự đám nhân sĩ giang hồ nhung nhớ Đồ Long đao kia ùn ùn kéo đến, nhức đầu trước tiên nói sao cũng không phải là Võ Đang. Thế nên, đổi lại là ta, trước tiên kéo cả Minh giáo Tạ Tốn và Ân đại tiểu thư Thiên Ưng giáo xuống nước, huống chi hôm nay Thiên Ưng giáo ở vào cục diện bị các môn các phái vây công, huynh chẳng cần kéo, bọn họ cũng đã ở trong cuộc rồi.”

“Thiên Ưng giáo kia và Minh giáo đều là tà môn Ma giáo, sao Võ Đang có thể cùng một giuộc với họ được?” Trương Tùng Khê nghiêm mặt.

Nhìn sắc mặt Trương Tùng Khê, Lộ Dao chớp mắt: “Trương tứ ca, cái gọi là ‘Cùng Một Giuộc’ với ‘Kéo Xuống Nước’ khác nhau về bản chất chứ? Huống chi, vấn đề không phải là huynh có muốn cùng một giuộc hay không, sợ rằng khi ngũ đệ huynh quay về, những môn phái khác vì Đồ Long đao sớm đã xem huynh ấy và Tạ Tốn cùng một phường rồi.”

Lời vừa dứt, Trương Tùng Khê ngẩn người, kế đó liền hiểu ý Lộ Dao đôi chút, lại nghe Lộ Dao nói tiếp “Huống hồ, trên đời này chính tà dễ phân thế sao? Giáo phái của một người có thể quyết định người đó tốt hay xấu ư? Càng huống chi, trên đời này nào có người tốt hoàn toàn, người xấu tuyệt đối đâu? Người nếu phân được chỉ bằng hai chữ tốt xấu thì giang hồ này còn có cái gì hỗn tạp nữa đâu?”

Mấy câu này dường như đánh mạnh vào đầu Trương Tùng Khê, chàng trầm ngâm nửa ngày không trả lời. Tỉ mỉ suy gẫm, chàng cảm thấy Lộ Dao nói có lý, nhất là nhớ lại vài ngày trước nàng mới qua một kiếp với Thiếu Lâm, càng nhận ra được phải trái đúng sai không thể lấy môn phái chính tà ra mà bàn. Song dù sao cách nói này cũng có hơi quá phản nghịch, khiến chàng không dám đón nhận. Đảo mắt suy nghĩ, mấy câu này nếu ra giang hồ mà nói, Lộ Dao không khéo sẽ trở thành địch nhân của các danh môn chính phái, vì thế vội vàng dặn dò: “Tiểu Lộ, mấy câu này có đạo lý nhưng tuyệt đối đừng nói trước mặt người khác.”

Lộ Dao đảo mắt “Trương tứ ca, võ công ta chẳng ra làm sao nhưng đầu óc còn xài được.”

Trương Tùng Khê cười: “Đầu óc Tiểu Lộ mà không dùng được, sợ là chúng ta đều thành kẻ ngu si rồi.”

Lộ Dao cảm thấy hơi ngượng, sờ mũi, nói: “Vừa rồi là một cách, còn có cách khác.”
“Ồ?”

“Đám người đó ngoài mặt là vì Tạ Tốn, nhưng thật ra đại bộ phận là vì Đồ Long đao.”

Trương Tùng Khê cười khổ “Nào chỉ phần lớn, hôm đó ta và đại ca, nhị ca ước lượng một chút, chí ít phải sáu bảy phần. Thế nên càng lo âu, trước lợi ích giang hồ, đám người đó e là chuyện gì cũng dám làm.”

Lộ Dao nhíu mày, hai mắt sáng ngời, lóe lên một chút gian xảo: “Đấy là chuyện tốt, lo lắng làm gì? Trương tứ ca nên thắp hương cảm tạ đám người đó đều vì Đồ Long đao.” Ba chữ Đồ Long đao nói đặc biệt nhấn mạnh.

Trương Tùng Khê thoáng ngạc nhiên nhưng chàng cũng là người thông minh, nhìn sắc mặt Lộ Dao, một tia linh quang chợt lóe lên trong óc.

Lộ Dao nói tiếp “Bọn họ đã vì Đồ Long đao mà đến tất nhiên có thể vì Đồ Long đao mà đi. Nếu bây giờ giang hồ truyền ra lời đồn nói Đồ Long đao không ở trong tay Tạ Tốn mà ở một nơi khác, vậy còn ai quan tâm Tạ Tốn sống hay chết?”

“Tiểu Lộ nói là… di họa Giang Đông [17]?”

Lộ Dao cười đáp “Gần như thế, chính là ý đó. Người giang hồ đa phần chẳng chịu dùng đầu óc, lại thêm Đồ Long đao là cục xương lớn, chiêu này mười phần linh nghiệm hết chín.” Nói gần nói xa so sánh nhân sĩ giang hồ với chó, bỗng dưng sực nhớ Võ Đang thất hiệp cũng là người giang hồ vội vàng che miệng “Trương tứ ca, ta không nói Võ Đang đâu, đừng hiểu lầm!”

Trương Tùng Khê không để ý, cười nói “Không sao, Tiểu Lộ nói chuyện thẳng thắn, chọc đúng chỗ ngứa. Có điều, kế di họa này, quả thật không tìm được Giang Đông…”

Lộ Dao tỉnh bơ “Vậy thì phải xem các vị không vừa mắt ai! Có điều ta thấy Minh giáo và Thiên Ưng giáo ngược lại là đối tượng đề cử sẵn có. Song nếu muốn dằng dai lâu nhất thì quăng cho Thiếu Lâm. Thiếu Lâm phái lớn thế lớn, người khác muốn làm khó bọn họ không dễ. Ờ, khoan khoan… Du tam hiệp không phải bị thương bởi Đại Lực Kim Cang chỉ sao? Với lại ta nghe Ân lục ca nói lúc đó người đả thương huynh ấy cũng tìm Đồ Long đao?”

“Đúng thế.” Trương Tùng Khê gật đầu “Nhưng đẩy cho Thiếu Lâm không được đâu, hôm nay Thiếu Lâm đứng đầu võ lâm, sao có thể gài bẫy như thế?”

Lộ Dao vỗ tay “Huynh nghe ta nói trước đã. Thật ra cũng không tín là đổ tội cho Thiếu Lâm hoàn toàn, chỉ cần bám vào điểm Thiếu Lâm tăng nhân biết Đại Lực Kim Cang chỉ là đủ. Một đám khốn kiếp biết Đại Lực Kim Cang chỉ của Thiếu Lâm, đang tìm Đồ Long đao, hơn nữa võ công cao cường, năm đó đánh trọng thương người từng lấy được Đồ Long đao một lần là Du tam hiệp. Bây giờ truyền ra lời đồn nói Đồ Long đao lại xuất hiện trong tay đám khốn kiếp đó, tái xuất giang hồ. Cái đám ngu ngốc không đầu óc trên giang hồ sẽ nghĩ, đám người này dám đả thương Du tam hiệp dưới chân núi Võ Đang, tất nhiên võ công không kém, cướp Đồ Long đao từ tay Tạ Tốn tất là chuyện trong khả năng. Huống chi lúc đầu bọn chúng đánh trọng thương Du tam hiệp từng lấy được Đồ Long đao, vốn đã mang đến hiềm nghi. Bọn họ sẽ nghĩ, rất có khả năng sau khi Tạ Tốn dùng Sư Tử hống đả thương mọi người, mãnh hổ nan địch quần hồ, bị đám khốn đó chim sẻ rình mồi cướp mất. Chờ ngũ đệ huynh có tin tức rồi, nếu có người tìm tới kiếm chuyện, cứ để huynh ấy và Tạ Tốn kiên quyết nói năm đó thanh đao đã bị đám người kia cướp đi trên đảo Vương Bàn Sơn. Không phải xong rồi sao? Lần này đám giang hồ ngu ngốc kia không tin cũng không được. Huống chi bọn chúng đả thương Du tam hiệp, Võ Đang dùng chiêu này trả đũa bọn chúng cũng không tính là quá đáng. Đến chừng đó không cần các vị báo thù, toàn bộ giang hồ đều thay thế các vị tìm đám người đó xả giận.”

Trương Tùng Khê càng nghe càng kinh ngạc, đến cuối cùng gần như trợn mắt há mồm, hồi lâu lẩm bẩm: “Kế sách này ngược lại một mũi tên trúng hai con nhạn… nghe Tiểu Lộ muội nói thế, đến ta cũng bắt đầu lo không biết có phải năm đó trên Vương Bàn Sơn thật sự xảy ra chuyện như vậy hay không… nếu không sao tìm khắp đảo đều không thấy ngũ đệ…”

“Trương tứ ca không cần lo lắng, nếu Trung Nguyên và trên đảo đều không có, có lẽ ngũ đệ huynh và Tạ Tốn bọn họ không lên bờ mà là ra biển rồi. Tứ ca có điều tra xem năm đó, có thuyền nào neo ở Vương Bàn Sơn mà không quay về chưa?”

Mắt Trương Tùng Khê sáng lên “Ta lập tức phái đệ tử điều tra chuyện này. Lúc trước chúng ta cứ tập trung vào Trung Nguyên, hoàn toàn không điều tra trên biển. Có điều kế di họa Giang Đông muội nói vừa rồi, dù sao Thiếu Lâm cũng là danh môn chính phái, cổ tự ngàn năm. Vả lại mấy năm nay, Không Văn đại sự luôn quản giáo đệ tử Thiếu Lâm nên mới không dưỡng thành đại họa. Làm như thế sợ là…”

Lộ Dao trề môi lắc đầu nói: “Du tam ca bị thương bởi Đại Lực Kim Cang chỉ, chuyện này Thiếu Lâm không thoát được can hệ. Đấy cũng chẳng phải hãm hại Thiếu Lâm, mà là ép bọn họ phải dốc toàn lực tìm ra người hại Du tam ca. Thật ra đám người đó có phải đệ tử Thiếu Lâm hay không cũng khó nói. Đệ tử Thiếu Lâm quá đông, xuất gia có, tục gia có, ở chùa có, không ở chùa cũng có, hơn nữa đám hòa thượng kia không giỏi quản gia, ai biết được Đại Lực Kim Cang chỉ kia có bị mấy kẻ không ra gì học trộm hay không? Cũng có khả năng bọn họ quản lý môn hộ không nghiêm, có một hai kẻ lén học cũng không chừng. Tóm lại, cái bọc này quăng cho Thiếu Lâm tự, bọn họ giải thích thế nào là chuyện của họ. Dù sao nếu bọn họ không tìm ra kẻ dùng Đại Lực Kim Cang chỉ đả thương Du tam ca thì bọn họ phải gánh. Hòa thượng Thiếu Lâm ngốc mấy đi nữa phỏng chừng cũng không chọn điều thứ hai, cái này cũng coi như gián tiếp giúp Thiếu Lâm thanh lý môn hộ, cũng không tính là sai.”

Du Đại Nham bị thương bao nhiêu năm, dưới sự truy hỏi của Võ Đang, chưởng môn Không Văn từng tra xét đệ tử nhưng không tìm thấy kẻ có khả năng hành hung. Sau đó mấy lần Võ Đang phái người tới cửa yêu cầu tra rõ chuyện này đều bị thủ đoạn mềm nắn rắn buông chặn trở về. Mãi đến bây giờ, mọi người đều vì chuyện này mà căm tức nhưng lại không làm gì được.

Lộ Dao nói xong hồi lâu, Trương Tùng Khê than “Chủ ý của Tiểu Lộ tuy rằng không chính trực nhưng ngẫm kỹ quả là biện pháp hữu hiệu nhất. Có điều dù sao Thiếu Lâm cũng là võ lâm đệ nhất phái, lại có uyên nguyên với sư phụ lão nhân gia, chuyện này chờ ta thương lượng với đại ca và mọi người, sau đó lại xin ý kiến sư phụ.”

“Đây là chuyện của Võ Đang các vị, dùng hay không đương nhiên do các vị toàn quyền. Thật ra nếu chủ ý này không dùng, còn có thể nghĩ biện pháp khác, đến chừng đó lại cân nhắc. Chỉ mong ngũ đệ huynh có thể bình an quay bề, sư huynh đệ các huynh sớm ngày đoàn tụ thì tốt rồi.” Lộ Dao cười nhẹ, ánh mắt mang chút hoài niệm.

[16] Chuyện hợp tan luôn liên quan đến chữ tình

[17] Kế thứ 12 trong 36 kế. “Di thi giá họa” (移尸嫁禍) là di chuyển xác chết để gán tai họa cho người khác, là đem xác chết hay đồ vật quốc cấm gì bỏ vào nhà người khác để giá họa, ngôn ngữ “bình dân học vụ” gọi là “gắp lửa bỏ tay người”. Kế này thường được dùng bởi những khối óc quỷ quyệt, thông minh, tự mình không ra mặt mà làm cho đối phương bị hại, giết người không thấy máu.

Thời Chiến quốc, “Di thi giá họa” thường được bọn mưu sĩ Đông Chu áp dụng. Thời Tam Quốc, Đông Ngô giết Quan Vũ rồi gởi thủ cấp sang cho Ngụy Vương Tào Tháo nhằm giá họa cho Thục Hán Lưu Bị đánh Ngụy. Ai dè Tào Tháo biết rõ tỏng tòng tong âm mưu của Đông Ngô nên sai tạc một thân người bằng gỗ trầm hương tháp vào thủ cấp Quan Vũ, làm lễ hậu táng trọng thể. Quả nhiên, Lưu Bị không đánh Ngụy mà kéo quân đánh Đông Ngô. Vì vậy, kế “Di thi giá họa” sau này còn được gọi là “Giá họa Giang Đông”.

Chương 25: Hoa sen dệt gấm vóc

Từ sau hôm Trương Tùng Khê tới thăm, mỗi lần gặp Ân Lê Đình nàng đều bất giác nhớ tới vướng mắc giữa chàng và Kỷ Hiểu Phù trong bản thảo. Nàng nhắc đi nhắc lại mình rằng chuyện Ân Lê Đình không giống Trương Thúy Sơn. Chuyện của người sau liên lụy tới toàn phái Võ Đang, hơn nữa, kết cục trong nguyên tác quá thảm khốc, khiến nàng thật sự không nhịn được nhúng tay vào. Nhưng Ân Lê Đình, dù sao sau này còn có Dương Bất Hối, kết cục có thể nói là có lối thoát [18], như thế mình không nên chen vào. Song mỗi lần nhìn thấy chàng dịu dàng nhỏ nhẹ cười nói với mình, ánh mắt trong sáng tinh khiết như lưu ly, nhớ đến trong sách có nói nỗi đau của chàng đằng đẵng hơn mười năm liền cảm thấy lòng thắt lại thật mạnh, có chút sứt đầu mẻ trán không biết nên làm thế nào mới phải.

Càng gần cuối năm, không khí tết càng rộn ràng. Quét dọn phòng ốc, sắm sửa đồ tết, may quần áo mới, phái Võ Đang người nào người nấy bận tối mắt tối mũi. Những năm trước Lộ Dao đón tết ở Thu Linh trang, những chuyện đó chẳng cần nàng bận tâm, có người cơm bưng nước rót hầu hạ tận nơi. Nếu có lần nào tâm huyết dâng trào nàng định giúp đỡ là y như rằng nhóm quản gia, sai vặt của Thu Linh trang đều tống nàng về viện của nàng như tiễn ôn thần, năn nỉ nàng không cần phá đám. Mỗi lần như thế, Lộ Dao đều sờ mũi, chạy ra đường dạo chơi, vừa dạo vừa nhớ lại cái tết hồi xưa, ít nhất nàng còn có tác dụng không ít, bụng nghĩ đúng là nhân quả xoay vần. Ngày hôm đó Ân Lê Đình đến chỗ Lộ Dao, nàng vừa nhìn thấy lập tức ném hạt đào đang chọc A Nhiên trong tay đi, quan sát Ân Lê Đình từ trên xuống dưới. Ân Lê Đình bị nhìn cho ngượng ngùng bởi vì, ngày thường chàng toàn mặc áo dài bằng vải thô hoặc là đồ luyện công, hôm nay lại mặc trường bào màu tím sẫm. Bộ trường bào này may thêu tinh xảo, vừa người, không tầng tầng lớp lớp như kiểu văn nhân mặc mà rất đơn giản sạch sẽ, mặc vào lộ ra không khí vui mừng. Ân Lê Đình thấy vẻ mặt Lộ Dao tò mò bèn giải thích: “Sắp qua năm mới, đại tẩu may cho sư phụ và sư huynh đệ chúng ta mỗi người một bộ.”

Ân Lê Đình nhắc, Lộ Dao mới nhớ tới thê tử của Tống Viễn Kiều, Phạm thị. Ở trên núi nửa năm, số lần Lộ Dao gặp bà có thể đếm trên đầu ngón tay, trong ấn tượng là một nữ tử đứng tuổi rất yên lặng, không tính là xinh đẹp nhưng rất ưa nhìn. Tuy trượng phu đứng đầu Võ Đang thất hiệp, danh chấn giang hồ nhưng bà không biết võ công, chẳng những thế là hiền thê lương mẫu điển hình, ngày thường gần như không ra khỏi cửa. Ngược lại thường hay nghe Tống Thanh Thư nhắc với Hàn Hề mẹ ta thế này, thế kia. Ân Lê Đình có nói với nàng Phạm thị là thê tử chỉ phúc vi hôn của đại sư huynh.

Trái lại Lộ Dao cảm thấy chức đại tẩu Tống gia này không dễ làm, vừa chăm sóc con mình còn phải trông nom nhiều sư đệ như thế.

Lúc này lại thấy Ân Lê Đình đưa một xấp gì đó, Lộ Dao nhìn thử, thì ra là mấy cái hà bao[19] lớn nhỏ, màu sắc khác nhau. Chất gấm Tứ Xuyên, mặt trên thêu nào là hoa cỏ cây trúc, nào là chim trời cá nước, đủ chủng loại cực kỳ đẹp đẽ tinh xảo, màu sắc quá nửa là tươi sáng rực rỡ.

Ân Lê Đình cười nói “Đại tẩu bảo quần áo đồ dùng của muội đa phần do Thu Linh trang đặt mua, chỉ sợ quần áo tẩu ấy may muội không thích nên thêu mấy cái hà bao này tặng muội, nói để muội dùng đựng mấy thứ nho nhỏ như lọ thuốc, kim châm cũng rất tiện.”

Lộ Dao phấn khởi nhận lấy hà bao, yêu thích không buông tay “Hà bao thêu đẹp thế này, đựng mấy cái đó tiếc lắm. Đại tẩu huynh tốt thật, còn chuẩn bị phần của ta nữa!”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao thích, nói “Bút than gì đó muội hay dùng cũng có thể bỏ vào đây, đỡ mắc công lần nào cũng phải kiếm nửa ngày. Có lần ta nói với đại tẩu muội hay ném mất bút than của mình, đại tẩu ghi nhớ, còn cố tình may cho muội một cái túi riêng để đựng.” Nói rồi lấy một cái túi nhỏ màu xanh nhạt trong xấp đồ thêu, mặt trên có thêu mấy cành trúc biếc, phía dưới khâu bằng chỉ mảnh đan xen hai màu xanh trắng, có tua rua, miệng túi có một sợi dây rút, có thể đeo nơi eo.

Lúc này Lộ Dao đã sùng bái thê tử Tống Viễn Kiều hết mức, liền nói “Không được, ta phải đích thân đi cám ơn tẩu ấy mới được. Huynh có thời gian không? Đi cùng ta nhé?”

Hai mắt Ân Lê Đình hơi sáng lên, mặt ửng đỏ đáp “Được.”

Lộ Dao không chú ý đến nét mặt chàng lắm bởi vì bỗng dưng nàng sực nhớ ra một chuyện “Ta cũng nên chuẩn bị món gì đáp lễ mới phải…” Nói rồi nhíu mày nghĩ ngợi nửa ngày “Huynh nói ta nên chuẩn bị gì đây?”“Hả? Gì cơ…” Ân Lê Đình nhất thời thất thần, không nghe Lộ Dao hỏi chàng cái gì.

“Ta hỏi phải chuẩn bị quà gì đáp lễ cho đại tẩu huynh, nên chọn món gì đây?”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao chớp đôi mắt sáng rỡ nhìn mình, ngắc ngứ “… ơ… à… hà bao đi.”

“Hà bao?!” Lộ Dao trợn mắt.

“Hơ, nữ nhân… không phải đều thích thêu hà bao… tặng cho người ta à?” Ân Lê Đình nói, nhìn mắt Lộ Dao một cái, vội vàng cúi đầu che giấu thần sắc mình.

Lộ Dao bày ra vẻ mặt muốn chết, đau khổ day trán “Vấn đề là, ta không biết thêu…”
Lần này đổi lại Ân Lê Đình sửng sốt “Ta thấy thủ pháp muội cầm kim may… thứ đó rất giỏi.” Chàng nhớ lại thủ pháp lúc Lộ Dao chữa bệnh cho Hàn Hề và tam ca Du Đại Nham, nói chính xác phải là chỉ lướt như bay.

Lộ Dao rầu rĩ “Khâu da người với khâu vải căn bản là hai chuyện khác nhau!”

Trong lúc Ân Lê Đình không biết đang nghĩ gì, Lộ Dao thì nghĩ không ra, người Phó Thu Nhiên phái lên Võ Đang đã giúp giải quyết. Người đến vẫn là Tống Tấn Văn, đem theo bốn cái rương và một phong thư như cũ, cũng vội vàng tới rồi đi như thế.

Trong rương đủ loại quần áo mùa đông, trừ quả khô kẹo mứt điểm tâm ra có không ít đồ có thể làm quà tết. Lộ Dao lọc ra chọn, lấy một bộ tranh thêu bốn bức cực kỳ tinh xảo, nền trắng thêu chỉ xanh, tranh thêu là tứ quân tử mai lan trúc cúc, hết sức thanh nhã hợp lòng người. Ân Lê Đình cũng khen đẹp, vì thế bị Lộ Dao kéo đi tới viện của vợ chồng Tống Viễn Kiều.

Trên núi, mọi người bận túi bụi, thân là đại đệ tử lớn nhất Võ Đang kiêm quản gia, chắc chắn Tống Viễn Kiều không nhàn rỗi, đương nhiên không có trong phòng. Phạm thị thấy Ân Lê Đình và Lộ Dao cùng tới, rất vui vẻ, vội vàng mời hai người vào phòng. Phòng ốc sạch sẽ gọn gàng, cơ hồ không dính một hạt bụi, đồ đạc sắp xếp ngăn nắp trật tự đâu ra đấy. Nghĩ lại phòng mình, chỗ này vất quần áo, chỗ kia quăng quyển sách, Lộ Dao xấu hổ toát mồ hôi.

Lộ Dao bày tỏ ý định đến thăm, cám ơn mấy cái hà bao của Phạm thị, kế đó đưa tặng tranh thêu cho bà. Khuê danh Phạm thị có một chữ Thường, quê quán Giang Nam, thấy sản phẩm thêu của quê nhà hết sức mừng rỡ. Giữa nữ nhân với nhau rất dễ làm quen, Phạm Thường quanh năm ở trên núi, không có nữ tử nói chuyện chung. Trượng phu bận rộn chủ trì đủ loại sự vụ rườm rà của phái Võ Đang, lúc rảnh liền luyện công, giữa hai vợ chồng thật ra chẳng có mấy thời gian tán gẫu việc nhà. Với lại Lộ Dao cảm thấy với hình tượng của Tống Viễn Kiều, tham khảo võ công với sư đệ còn bình thường, chứ tán gẫu chuyện nhà với thê tử khó mà hình dung nổi. Phạm Thường vốn không phải người nhiều lời, nhưng gặp Lộ Dao vẫn hết sức cao hứng, nhất thời cũng nói nhiều hơn. Lộ Dao cảm thấy hơi áy náy với Ân Lê Đình ngồi bên, nghĩ giữa nữ nhân với nhau, đề tài nói chuyện cũng chỉ có quần áo trang sức này nọ, Võ Đang Ân lục hiệp ngồi nghe tất nhiên nhàm chán tẻ ngắt. Khẽ ngoẹo đầu nhìn chàng vừa đúng lúc thấy chàng cũng nhìn qua, bất lực mỉm cười. Ai ngờ Ân Lê Đình thấy nàng cười lập tức ngoảnh đi, làm Lộ Dao lấy làm khó hiểu.

Phạm Thường nhìn nét mặt cử chỉ của hai người đối diện, trong bụng buồn cười, nhớ tới chuyện trượng phu căn dặn, bắt đầu từ từ đi vào chủ đề. Thế là, nửa khắc tiếp đó, Lộ Dao triệt để ngộ ra, không chỉ cao nhân tiếng tăm như Trương Tam Phong mới có tư duy nhảy cóc, nữ nhân đã thành hôn như Phạm Thường cũng có tư duy nhảy cóc y chang. Đầu tiên Phạm Thường cực kỳ hứng thú với Phó Thu Nhiên, từ bối cảnh xuất thân đến sở thích, từ công việc đến thành hôn hay chưa, vấn đề nào cũng hỏi tỉ mỉ. Lộ Dao đáp Phó Thu Nhiên và muội cùng mồ côi cha mẹ từ nhỏ, là đồng môn học y, hắn ưa nhất là ăn ngủ, ghét nhất là làm việc suốt đêm, trước mắt là thương nhân, một tên lưu manh cả ngày không có chuyện gì làm lêu lổng khắp nơi. Tiếp đó hứng thú của Phạm Thường lại dời qua người Lộ Dao. Xuân xanh, quê quán, sở thích, thói quen, học y ở nơi nào, học võ ở đâu, có sư phụ, sư mẫu, sư thúc tổ hay không, càng hỏi Lộ Dao càng không biết đáp sao, mãi đến lúc Phạm Thường hỏi ‘Lộ Dao, Muội Vừa Tròn Mười Chín, Phó Trang Chủ Thân Là Huynh Trưởng Có Chọn Nhà Chồng Cho Muội Chưa?’ Rốt cuộc Lộ Dao sặc nước trà, suýt nữa nghẹn chết, ho sặc sụa nửa ngày mới thở lại được, nhận lấy khăn tay Ân Lê Đình đưa lau miệng, tưởng tượng có một ngày Thu Nhiên sẽ túm lấy mình bắt đính thân với người khác; nhìn tách trà uống cạn, Lộ Dao lập tức hối hận vừa rồi thà bị nước trà sặc chết cho rồi, sặc nước miếng cũng được. Nhe răng nhếch miệng nửa ngày mới hơi tỉnh hồn, vội vàng nói huynh trưởng tiểu muội bận ăn bận ngủ, bận đi lang thang với bận kiếm tiền, nhất thời không để ý đến chuyện này. Phạm Thường lại nói trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng, huynh trưởng muội sao lại như thế? Lộ Dao ngẫm nghĩ cảm thấy đừng hủy danh dự Thu Nhiên thì hơn, lật đật nói thật ra là mình không chịu yên ổn, không hiểu tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh một chút cũng không hợp cách, lại thêm thích chạy đông chạy tây, giỏi nhất là may da người, nên đến giờ chuyện này còn chưa được nhắc tới trong lịch trình. Nói vừa xong, chỉ thấy Phạm thị cười có phần kỳ lạ, Lộ Dao cảm giác áp lực đổ xuống đỉnh đầu, cuống quít túm lấy Ân Lê Đình, kiếm cớ cáo từ rồi chạy trốn như bay.

Ra ngoài rồi, Lộ Dao níu tay áo Ân Lê Đình hỏi, Ân lục ca, từ nhỏ tới lớn huynh sợ ai nhất? Ân Lê Đình nghiêng đầu suy nghĩ nửa ngày đáp: nhị ca, sau đó bổ sung thêm một câu: sau khi mình làm sai chuyện, sắc mặt nhị ca nghiêm túc nhìn mình không nói một câu. Lộ Dao ôm ngực nói: hiện giờ ta sợ nhất là đại tẩu huynh, sau đó cũng thêm một câu, vào phòng châm trà xong, đại tẩu huynh cười hỏi ta tuổi tác, quê quán, có hôn ước hay chưa. Ngẩng đầu lên lại thấy Ân Lê Đình đang nhìn mình, cũng không rõ do trời lạnh giá hay vừa rồi mới chạy, hai má hồng nhạt, dưới ánh mặt trời ấm áp ngày đông càng đặc biệt đẹp mắt. Tim Lộ Dao khẽ thịch một cái, chỉ cảm thấy đôi mắt như lưu ly kia cực kỳ lóa mắt.

[18] nguyên gốc là 柳暗花明 (liễu ám hoa minh) Bốn chữ này xuất phát từ câu thơ của Lục Du 山重水复疑无路,柳暗花明又一村 (Sơn cùng thủy tận nghi vô lộ, Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn – sơn cùng thủy tận ngờ hết lối, liễu rủ hoa cười lại gặp làng)

[19] ví đựng tiền, đồ linh tinh

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau