DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Hơi ấm trong đầm băng

Ước chừng nửa khắc, Lộ Dao lạnh hết chịu nổi, bắt đầu nhảy tới nhảy lui trong động, hi vọng có thể ấm lên. Vừa nhảy vừa lầm bầm: “Không được, chuyến này về phải nói Thu Nhiên tìm một cái hỏa tập không dính nước mới được.”

Từ lúc hai người ngồi xuống, Ân Lê Đình luôn cúi đầu im lặng. Lúc này thấy Lộ Dao nhảy nhót như thỏ, miệng không ngừng lầm bầm gì đó, nửa ngày rốt cuộc nói khẽ: “Lộ Dao, muội… lại đây.”

Lộ Dao còn đang tính toán xem muốn Thu Nhiên tìm những gì, thấy Ân Lê Đình gọi mình, nhảy qua hỏi: “Gì vậy?”

Giọng Ân Lê Đình càng nói càng nhỏ, nhỏ tới nỗi Lộ Dao chỉ thấy môi chàng mấp máy, căn bản không nghe được chàng đang nói gì. “Huynh nói gì? Ta không nghe được.” Lộ Dao nhíu mày, khom người muốn lại gần nghe rõ hơn một chút.

Lại cảm giác bàn tay nóng lên, bàn tay ấm áp của Ân Lê Đình đã nắm lấy tay nàng, tức thì làm nàng có cảm giác ấm lên. Lúc này Ân Lê Đình hít sâu một hơi, cuối cùng dùng âm thanh Lộ Dao có thể nghe được nói: “Muội ngồi xuống đây, ta chuyển cho muội ít nội lực, có thể chống lạnh.”

Lộ Dao biết, đối với người tập võ, nội lực phải khổ luyện từng chút một, không dễ chút nào. Vừa rồi áo quần nàng ướt đẫm, bất đắc dĩ mới để Ân Lê Đình dùng nội lực giúp nàng chống lạnh. Bây giờ hai người chắc phải ở chỗ này rất lâu, không thể từ đầu chí cuối đều để Ân Lê Đình vận công sưởi ấm cho nàng. Vì thế lắc đầu, ngồi xuống nói: “Vậy lãng phí lắm, ai biết được chúng ta phải chờ ở đây đến chừng nào.”

Nội công của Ân Lê Đình có thể chống lại khí lạnh xâm nhập, quần áo trên người cũng rất mỏng manh, Lộ Dao ngồi bên cạnh chàng, một tay ôm đầu gối, gần như có thể cảm nhận được sức nóng trên người chàng tỏa ra, không khỏi sà lại gần, nói: “Ngồi gần một chút là được, hai người có thể ấm hơn một chút.”

Trong mắt Lộ Dao, chẳng qua hai người sóng vai mà ngồi, cộng thêm Ân Lê Đình nắm lấy một tay nàng, chỉ đơn giản vậy thôi. Nhưng Ân Lê Đình cảm giác Lộ Dao sán lại gần người chàng, nhất là bắp chân của nàng trong lúc cử động khẽ đụng vào đầu gối chàng một cái. Bùm một tiếng, mặt lập tức đỏ bừng, tai nóng lên, muốn nói lại không mở miệng được, đã vậy tay chàng lại nắm bàn tay nhỏ nhắn mềm mại hơi lạnh kia, cũng không biết là ai nắm tay ai, càng khiến chàng luống cuống. Từ nhỏ chàng lớn lên ở Võ Đang, cực kỳ ít tiếp xúc với nữ tử. Những năm gần đây hành tẩu giang hồ, tuy cũng tiếp xúc qua không ít thiếu nữ nhưng trước nay vẫn luôn tuân thủ lời sư phụ sư huynh dạy rất nghiêm ngặt, giữ nghiêm khoảng cách nam nữ, lại thêm bản tính chàng rụt rè, rất dễ xấu hổ đỏ mặt, lần nào thấy cô nương nhà người ta cũng cúi đầu không dám nhìn. Lần này vì bệnh tình của tam sư huynh Du Đại Nham, mời Lộ Dao lên núi. Vì chàng và sư phụ dẫn nàng lên núi, đương nhiên cảm thấy có trách nhiệm chiếu cố sinh hoạt của nàng trên núi, do đó mới dần dần tiếp xúc nhiều hơn. Lại thêm Lộ Dao trước nay luôn phóng khoáng vô tư, đặc biệt là sau lần hai người hái mạn đà la ở sau núi, chàng không thể không nói với mình, cô nương người ta còn phóng khoáng như thế, mình cũng không thể quá quy củ cứng nhắc làm người ta khó xử. Nhưng khoảng cách gần thế này, chàng gần như có thể ngửi thấy mùi thơm rất nhạt trên người Lộ Dao, làm chàng không thể không đỏ mặt.

Lộ Dao nào nghĩ nhiều như Ân Lê Đình, ngược lại cảm thấy hơi ấm trên người bên cạnh đầy đủ, lại thêm tay mình được chàng nắm, tựa hồ ấm hơn lúc nãy. Thấy chàng trầm mặc bèn nói: “Buồn chán quá, chúng ta trò chuyện đi.”

Ân Lê Đình lúc này ngay cả nhúc nhích cũng không dám, nào mở miệng được, nửa ngày mới gật đầu.

“Trận mưa hôm nay làm ta nhớ tới hồi nhỏ. Có một lần, ta và Nhược Trường, còn có Thu Nhiên cùng chạy đi chơi, sau đó gặp mưa không về nhà được, nấp dưới một cái cầu chờ mưa tạnh. Lúc đó bên ngoài cũng tối thui thế này, ta sợ kinh khủng, Nhược Trường muốn phân tán sự chú ý của ta bèn nói mỗi người kể một câu chuyện đi. Kết quả Thu Nhiên chơi xấu, kể toàn chuyện ma quỷ cho ta nghe, ta sợ tới nỗi vừa nhảy vừa ôm lấy Nhược Trường, còn dùng chân đá Thu Nhiên. Từ đó về sau mỗi lần trời mưa Thu Nhiên đều lấy chuyện đó ra chọc ta.”

Có lẽ Lộ Dao nói nói cười cười làm Ân Lê Đình thả lỏng không ít, nghe nàng nhắc tới chuyện lúc nhỏ không khỏi tò mò: “Muội nói Thu Nhiên có phải là trang chủ Thu Linh trang?” Cái tên này chàng đã nghe Lộ Dao nhắc tới rất nhiều lần.

Lộ Dao cười đáp: “Phải đó! Huynh đừng tưởng bây giờ nhìn bộ dáng hắn phong lưu công tử như vậy, thật ra lúc nhỏ cả đống chuyện xấu. Hai người chúng ta trước giờ luôn cùng nhau gây sự, sau này bị Nhược Trường dạy dỗ.”

Ân Lê Đình nhớ tới hôm đó biết được tình hình liên quan đến Thu Linh trang từ chỗ Trương Tùng Khê. Kim Lăng Thu Linh trang, không rõ thời gian gầy dựng, lúc trước chỉ là biệt viện của một nhà giàu có. Năm năm trước đổi chủ, sửa tên thành Thu Linh trang. Chủ nhân mới rất có mánh khóe làm ăn, cái nhìn độc đáo, trong hai năm ngắn ngủi đã làm cái tên Thu Linh trang nổi danh, giới thương nhân Giang Nam không có người nào không biết. Lĩnh vực làm ăn gồm có dược liệu, dệt may, còn có chuyên chở tàu thuyền, mấy năm nay có xu hướng đứng đầu trong những ngành nghề này. Ngoài ngành dệt may vẫn đang cạnh tranh với những hiệu buôn lâu năm ra, dược liệu và tàu thuyền dĩ nhiên do họ chiếm vị trí độc tôn. Người ngoài chỉ biết trang chủ Thu Linh trang họ Phó, bình thường làm ăn đều do vài chủ quản đại diện bàn bạc, còn mình thì lui ở sau màn, thế nên rất ít người biết.

Lúc mới biết quan hệ giữa Lộ Dao và Thu Linh trang không tệ, chàng hoàn toàn không biết lai lịch Thu Linh trang. Sau khi tứ ca thuật lại ngắn gọn, không khỏi kinh ngạc. Sau chàng từng đoán có lẽ cơ duyên vừa khéo, Lộ Dao từng cứu trang chủ Thu Linh trang, nhờ thế mà quen biết. Sau lại nghe Phó Hồng gọi nàng là đại tiểu thư, thì cho là Thu Linh trang chủ là cha nàng, không ngờ bây giờ Lộ Dao lại nói, thì ra hai người là bạn từ nhỏ.

Ân Lê Đình nói ý nghĩ của mình ra, Lộ Dao nói: “Ta và Thu Nhiên bằng tuổi, từ nhỏ đã quen biết, có thể nói là nương tựa lẫn nhau, còn là đồng môn. Cho dù về sau thăng trầm vô số, thủy chung chưa từng xa cách. Ngược lại mấy năm nay, ta một mình chạy đông chạy tây bên ngoài, một mình hắn e là có phần tịch mịch. Nói rồi gác cằm lên cây gậy chạm trổ đặt bên cạnh hếch cằm lên, nói: “Những thứ tùy thân này của ta đa phần là do Thu Nhiên tìm người chế ra.”

Ân Lê Đình hơi ngạc nhiên: “Hai người là đồng môn? Phó trang chủ biết y thuật?”

Lộ Dao bĩu môi: “Đương nhiên rồi, Thu Nhiên không kém ta đâu. Hắn dựa vào dược liệu mà dựng nghiệp, huynh cho là việc buôn bán dược liệu của hắn làm lớn được thế là vì cái gì? Có điều so với y thuật, hình như hắn càng có thiên phú về phương diện làm ăn.”

Ân Lê Đình nghe xong gật đầu, hồi lâu mới nói: “Thiên Ưng giáo cũng ở Kim Lăng. Nhị ca từng lo lắng liệu Thu Linh trang có quan hệ gì với Thiên Ưng giáo không. Bây giờ nói ra ngược lại huynh ấy có thể yên tâm rồi.” Dứt lời liền phát hiện hình như mình nói không đúng, có chút căng thẳng nhìn Lộ Dao.

“Ồ? Thiên Ưng giáo? Lần đầu tiên ta nghe thấy đấy, cũng ở Kim Lăng? Đến giờ cũng chưa nghe nói Thu Linh trang có qua lại gì với họ.” Thấy Ân Lê Đình không được tự nhiên nhìn mình, thở dài, không e dè gì nói: “Du nhị ca nghi ta? Ài, quên đi, thân phận của ta quả thật rất phức tạp, quả thật là không rõ ràng, bị người ta nghi ngờ cũng phải thôi.” Giọng điệu có phần hậm hực. Lúc này nàng cảm giác bàn tay hơi cứng, ngẩng đầu thấy Ân Lê Đình có vẻ căng thẳng nhìn mình, nói: “Lộ Dao muội đừng giận, nhị ca… nhị ca huynh ấy vì chuyện ngũ ca và Thiên Ưng giáo cứ mãi tự trách, vì thế đặc biệt nhạy cảm, không phải nhằm vào muội.”

“Là thế à? Ôi, kỳ thật cũng không có gì, chí ít thì bây giờ dường như nhị ca huynh cũng không nghi ngờ ta nữa.”

Ân Lê Đình cười đáp: “Hôm ấy sau khi cứu Hàn Hề từ dưới núi về, chính tai ta nghe thấy hai lần, nhị ca khen ngợi nhân phẩm và y thuật của muội với sư phụ và đại ca, nói y thuật và phẩm hạnh rất tuyệt, cực kỳ can đảm khí phách. Từ nhỏ tới lớn, lần đầu tiên ta nghe thấy nhị ca khen một người như thế.”

Thật ra, Lộ Dao cũng cảm giác được thái độ của Du Liên Châu đối với mình thay đổi, bây giờ Ân Lê Đình nhắc tới, nàng cũng không phải người ưa so đo, đảo mắt lên tiếng: “Sao nào? Ân lục hiệp từ nhỏ bị nhị sư huynh ép luyện võ ghanh tị sao?”“Đương nhiên rồi, sao không ghanh được? Được nhị ca khen thực tình không dễ đâu.”

Lúc này đột nhiên Lộ Dao lại thở dài, im lặng, Ân Lê Đình không hiểu bèn hỏi: “Lộ Dao, sao vậy?”

Lộ Dao cười khổ: “Thật ra, đại phu không giống như các huynh tưởng hoặc là nhìn thấy đâu. Đại phu sợ là cái nghề khó làm nhất dưới gầm trời này. Kỳ thật Du nhị ca còn chưa nhìn thấy một mặt khác của đại phu mà thôi.”

Lời này tối hôm ấy điều trị cho Mai Hàn Hề, Ân Lê Đình cũng đã nghe một lần. Cũng giống như lần ấy, chàng không hiểu lắm ý Lộ Dao muốn nói nhưng từ giọng điệu của nàng rõ ràng có thể cảm nhận được tâm tình sa sút mà bất an. Gần như là bản năng, bàn tay nắm tay nàng hơi siết lại, dịu dàng nói: “Đại phu có như chúng ta tưởng tượng hay không không quan trọng. Quan trọng là, Lộ Dao, muội cảm thấy hiện giờ muội có phải một đại phu tốt không?”

Lộ Dao rùng mình, hồi lâu khẽ đáp: “Nghĩ chắc là phải, chỉ mong vậy.”

Ân Lê Đình gật đầu cười: “Vậy muội có hối hận trở thành đại phu không?”

Lần này Lộ Dao cơ hồ không cần suy nghĩ: “Không hối hận.” Nói xong, có vẻ như nghĩ thông chuyện gì đó, ngước mắt nhìn Ân Lê Đình. Chỉ thấy ánh mắt trong trẻo như nước của đối phương rơi trên người mình, nhất thời nàng không biết nên nói gì, có phần hốt hoảng. Chờ khi mở miệng lần nữa, lại chuyển đề tài không nhắc gì tới chuyện hồi nãy: “Vì sao Du nhị ca lại cẩn thận đề phóng Thiên Ưng giáo như thế? Các huynh có thù với họ sao?”

“Nói là có thù thì trái lại, chưa hề. Nhưng ngũ ca ta mất tích đã gần năm năm, cũng không phải không liên quan đến Thiên Ưng giáo.” Ân Lê Đình than thở, giọng nói có phần cô quạnh. Từ nhỏ chàng và Trương Thúy Sơn thân nhau nhất, như hình với bóng. Trương Thúy Sơn mất tích quả thật khiến chàng đau lòng muốn phát điên lại lo âu khôn tả.

Lộ Dao không biết chuyện năm đó, hỏi tỉ mỉ. Ân Lê Đình đem chuyện năm đó mấy người Trương Thúy Sơn, Ân Tố Tố và Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn cùng nhau biến mất trên đảo Bàn Sơn thuật lại hết, đến cả chuyện Ỷ Thiên kiếm Đồ Long đao cũng lược thuật lại.

Lộ Dao nghe xong, nửa ngày không nói, nghiêng đầu tập trung suy nghĩ, hồi lâu mới lên tiếng: “Nếu ta là huynh, e rằng không hi vọng ngũ ca huynh trở về.”

Ân Lê Đình lấy làm lạ, cau mày nói: “Mấy năm nay sư phụ và huynh đệ chúng ta không có lúc nào không trông đợi ngũ ca ta bình an trở về, sao muội lại nói như thế?”

Lộ Dao đáp: “Theo như huynh nói, vô số bang phái lớn nhỏ ở Trung Nguyên đều đang tìm tông tích ba người ngũ ca huynh. Ta hỏi lại huynh, bọn họ tìm thân nhân của mình à? Hay là bằng hữu?”

“Đa số thân nhân bằng hữu của bọn họ tham dự đại hội Dương Đao Lập Uy trên đảo Bàn Sơn khi đó hôm nay đều điên điên dại dại, xem như có thù với Tạ Tốn, bởi vậy đa số đều tìm Tạ Tốn báo thù.”Lộ Dao hừ một tiếng, cười khinh miệt: “Thân nhân bằng hữu có thù với Tạ Tốn? Cho dù Tạ Tốn có bản lãnh, có thể đả thương được nhiều người như thế sao? Cho là có đi, bao nhiêu năm nay không ngừng tìm kiếm, huynh cảm thấy trừ huyết thống ruột thịt ra, có người nguyện ý tiêu tốn nhiều thời gian như thế cho thân nhân bằng hữu không quá thân thuộc hay sao?”

Ân Lê Đình nghe xong, trong bụng cũng có phần đồng ý, cẩn thận nghĩ kỹ, quả thật mấy năm nay số người tìm Tạ Tốn nhiều hơn, rất nhiều người hình như chẳng dính dáng gì tới những người bị Tạ Tốn gây thương tích năm đó, căn bản nói không được có thâm thù đại hận gì nhưng người nào người nấy đều căm phẫn dâng trào, cứ như phải bằm thây Tạ Tốn ra làm trăm mảnh mới được. Ân Lê Đình cũng là người thông minh, vừa nghĩ liền lờ mờ đoán được ý tứ của Lộ Dao.

Lại nghe Lộ Dao nói tiếp: “Có thể khiến đám người đó đổ xô vào không phải Tạ Tốn, càng không phải ngũ ca huynh hay là Ân Tố Tố, mà là Đồ Long đao. Nếu năm đó, thanh đao kia không cùng mất tích với Tạ Tốn và ngũ ca huynh, đám chết tiệt kia hơi đâu quản xem Tạ Tốn sống hay chết. Cái này là do lợi ích sai khiến, bảo đao hiệu lệnh thiên hạ trước mặt, mọi việc chẳng qua chỉ là mượn cớ mà thôi.”

“Vậy vì sao muội nói ngũ ca ta… chẳng lẽ ý muội là?” Ân Lê Đình mở to mắt.

Lộ Dao thấy chàng đã hơi hiểu, gật đầu nói: “Ngũ ca huynh so ra xúi quẩy, bị Tạ Tốn lôi xuống nước. Hiện giờ Tạ Tốn, huynh ấy và Ân Tố Tố cùng mất tích đã chừng ấy năm, bất kể các phái nghĩ như thế nào, bọn họ sớm đã bị cột chung trên một sợi dây thừng. Đối với những kẻ ngấp nghé Đồ Long đao mà nói, ba người bọn họ chính là Đồ Long đao, hơn nữa phỏng chừng đều đang suy đoán liệu Tạ Tốn đã tìm được phương pháp khiến Đồ Long đao hiệu lệnh thiên hạ hay chưa. Nếu hiện giờ, bất kỳ ai trong ba người xuất hiện trên đời đều sẽ lập tức khiến các phái ùn ùn kéo tới, mượn đủ lý do, mánh khóe để cướp Đồ Long đao. Lợi ích trước mặt, con người ta có thể vô sỉ tới cỡ nào sợ là ta, huynh đều đã chứng kiến không ít. Ta sợ là, ngày ngũ ca huynh trở về cũng là ngày phái Võ Đang các huynh rối loạn đó!”

Lộ Dao nói xong, Ân Lê Đình thở dài một tiếng, trong âm thanh có thể nhận ra tâm tình cực kỳ chua xót bất lực, đến cả bờ vai dường như cũng khẽ run. Năm năm nay, sư huynh thân thiết nhất với chàng không biết tông tích, sống chết không rõ, vài lần gặp nhau trong mộng, lần nào tỉnh dậy lệ cũng đẫm gối chăn, chỉ mong có ngày đoàn tụ. Nhưng hôm nay nghĩ đến lại cảm thấy hình như gặp mặt càng khiến sư huynh bị cuốn vào rắc rối, lâm vào hiểm cảnh, nhất thời suy nghĩ của Ân Lê Đình rối rắm vô cùng.

Lộ Dao cảm nhận được hơi thở bi thương rối rắm của Ân Lê Đình, nghĩ nếu bây giờ đổi vị trí, Trương Thúy Sơn đổi thành Phó Thu Nhiên e rằng nàng cũng thế thôi. Bèn dùng hai tay bao lấy bàn tay Ân Lê Đình, nhẹ nhàng vuốt ve thử an ủi chàng, vỗ vỗ vai chàng, đối mặt với chàng nói: “Ân lục ca khoan hãy đau lòng, thật ra những cái này đều là ta đoán mò mà thôi, chưa chắc đúng đâu.”

Ân Lê Đình lắc đầu. Chỉ vì lúc trước chàng mong nhớ Trương Thúy Sơn quá, một lòng hi vọng huynh ấy trở về, chưa từng nghĩ tới chuyện này, thậm chí có ý né tránh. Hôm nay nghĩ lại, phát hiện câu nào của Lộ Dao cũng có lý, hệt như đoán trước, “Muội nói không sai,, sư huynh đệ chúng ta lúc trước cứ mong ngũ ca quay về, bây giờ nói ra, lại…”

Lộ Dao thấy dáng vẻ Ân Lê Đình lập tức hối hận những gì mình nói, vội vàng lên tiếng: “Thật ra, cứ cho là rất có khả năng phát sinh đi, chí ít hiện giờ ngũ ca huynh vẫn chưa trở về, sự việc chưa đến mức như trứng để đầu đẳng. Nếu sư huynh đệ các huynh mau chóng nghĩ được biện pháp, cơ hội xoay chuyển rất lớn. Cái gọi là muôn sự tại người, cũng không phải ngũ ca huynh trở về ngay bây giờ, nhất định sẽ có cách. Huống chi, đường đường phái Võ Đang, làm gì đến nỗi cả một đệ tử cũng không bảo vệ được?”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao nói chuyện, nhất là câu cuối cùng, giọng điệu đầy khí thế “Đường đường phái Võ Đang, làm gì đến nỗi cả một đệ tử cũng không bảo vệ được?”, câu này dường như có ma lực, Ân Lê Đình khẽ nhẩm hai lần, ánh sáng trong mắt từ từ tụ lại, nói với Lộ Dao: “Muội nói không sai, Võ Đang thất hiệp ta nếu cả sư huynh đệ đồng môn cũng không bảo vệ được thì còn xưng hành hiệp trượng nghĩa cái gì. Đường đường phái Võ Đang, sao lại sợ đám tiểu nhân tham lam hám lợi đó chứ!”

Lộ Dao gật đầu: “Đúng rồi đó, tiếng tăm Võ Đang thất hiệp lớn cỡ nào, chuyện này sao có thể làm khó các huynh được?” Nói rồi hai mắt cong lên nhìn Ân Lê Đình cười cười: “Chúng ta nói chuyện khác đi! Sư huynh đệ các huynh tuổi tác không kém nhau bao nhiêu, tình cảm lại tốt như vậy, cứ làm ta kinh ngạc mãi.”

Ân Lê Đình biết nàng cố tình dời đề tài, không muốn mình khổ sở, không khỏi cảm kích trong lòng, khẽ gật đầu: “Lúc ta ba tuổi liền được sư phụ đưa về núi, những chuyện trước đó quá nửa đã quên mất, có một số chuyện là sư phụ kể cho ta nghe. Lúc mới lên núi, ai cũng không quen, trẻ con khó tránh được sợ hãi, vì thế khóc không dứt. Toàn là tứ ca ngũ ca thay phiên ở cùng ta, có lúc tam ca cũng tới, tối nào ta cũng quấn lấy ngũ ca, ngủ cùng huynh ấy, thế nên tình cảm cực kỳ tốt.”

Lộ Dao cười nói: “Thật sự muốn xem thử bộ dạng túm ống tay áo ngũ ca, sống chết gì cũng muốn ngủ chung của Võ Đang Ân lục hiệp là thế nào. Nếu loan truyền đi, tiếng tăm phái Võ Đang sợ là vỡ tan tành.”

Ân Lê Đình cũng cười, nói tiếp: “Đại ca nhị ca trông coi chuyện học hành luyện võ của ta, còn phải săn sóc chuyện ăn mặc, không khác gì cha mẹ. Lúc nhị ca dạy võ còn nghiêm khắc hơn sư phụ, công phu nhập môn của ta và thất đệ cơ bản đều do huynh ấy truyền thụ, lúc đó thường xuyên bị phạt.”

Lộ Dao gật đầu: “Huynh có kể với ta rồi, nói lúc nhỏ không sợ đại ca, sợ nhất là nhị ca nghiêm mặt dạy dỗ huynh. Nhưng mà không biết phạt huynh cái gì nha?”

“Mới đầu là đứng tấn các kiểu như trung bình tấn, trảo mã tấn. Sau này càng khó hơn. Có lần ta và thất đệ bị phạt, buổi tối nằm trên giường hai chân mỏi tới nỗi mất hết cảm giác luôn.”

Lộ Dao nghe xong líu lưỡi: “May quá may quá, mặc dù công phu của ta chẳng ra gì, cũng không chăm chỉ nhưng tốt xấu gì cũng chưa từng bị phạt. Nếu ta rơi vào tay nhị ca huynh, sợ là bị phạt đến chết không toàn thây mất.”

“Tuy nhị ca nghiêm khắc nhưng thật ra lại là người trọng tình nghĩa vô cùng. Mấy năm ròng sau khi ngũ ca mất tích, ngoài mặt nhị ca vẫn bình thường, thực tế thì cơm nước không nghĩ, luôn ăn rất ít. Có lần nửa đêm ta vô tình thấy nhị ca ngồi trong phòng ngũ ca, cứ ngồi thế đến nửa đêm. Về sau nghe đại ca nói ta mới biết, mấy năm nay cứ cách một thời gian, nhị ca lại đến phòng ngũ ca yên lặng ngồi như thế.”

Cơn mưa ngoài động không có dấu hiệu ngừng đổ, quất rào rào trên lá cây rừng, ồn ào mà tĩnh mịch. Hai người kề vai nhau ngồi cùng một chỗ, nghe tiếng mưa rơi bên ngoài. Ân Lê Đình kể một số chuyện về sư huynh đệ bọn họ, Lộ Dao kể những chuyện vui lúc nhỏ, thời gian cũng từ từ trôi. Quá giờ tý, Lộ Dao bắt đầu mệt mỏi muốn ngủ, mới đầu còn có tiếng nói, dần dần hai mắt ríp lại, không tới một lát đã nhắm chặt. Tinh thần Ân Lê Đình rất tốt, thấy Lộ Dao nhắm mắt hình như đã ngủ, cũng không nói thêm sợ làm nàng tỉnh. Đang tính xếp bằng tĩnh tọa, lại cảm thấy bả vai trĩu xuống, Lộ Dao ngủ say gục đầu lên vai chàng. Nàng lơ mơ ngủ, theo bản năng tìm tư thế thoải mái nhất, trán gác lên hõm cổ Ân Lê Đình, nửa người dựa lên vai chàng, nặng nề thiếp đi. Lần này thì Ân Lê Đình không ngồi nổi nữa, mặt không phải đỏ mà là lửa đốt, tựa hồ tim cũng nhảy vọt lên. Cả người chàng cứng đờ, tay thoáng nhấc lên, muốn đẩy Lộ Dao ra nhưng lại không dám nhúc nhích. Hồi lâu, khó khăn lắm mới ổn định lại nhịp tim đập, gọi nhỏ: “Lộ Dao? Lộ Dao?” Lúc này Lộ Dao ngủ đang ngon, sao nghe thấy được? Ngược lại, dường như nàng cảm thụ được thân nhiệt của Ân Lê Đình, vô thức nhích lại gần nguồn nhiệt, thoải mái dựa cả phần lưng lại gần. Nháy mắt, không chỉ má mà cả cổ Ân Lê Đình cũng đỏ phừng phừng như bốc lửa, mùi thảo dược thơm nhàn nhạt lượn lờ trong mũi, tóc nàng dán vào má, đầu óc chàng trống rỗng, đừng nói chi đến cảm giác thân thể mảnh mai của nàng dựa vào. Bây giờ đến gọi Lộ Dao dậy Ân Lê Đình cũng không dám, sợ nàng tỉnh lại trong tình cảnh này hai người càng xấu hổ hơn, vì thế cả thở cũng không dám thở mạnh, ngồi yên ở đó không động đậy, thử tập trung tinh thần tụng khẩu quyết Thuần Dương Vô Cực công nhưng ngày thường có thể chắp tay đọc thuộc lòng, lúc này trái quên một câu, phải lộn một câu, mất trật tự không thành văn. Lộ Dao đâu biết những chuyện này, ngủ mơ thấy ngoài động mưa ngừng, mặt trời mọc lên, ánh nắng chiếu lên người xua đi khí lạnh trong động, cực kỳ ấm áp dễ chịu. Nàng chỉ thấy kỳ quái là, vì sao ánh nắng rõ ràng chiếu trước mặt mình mà sau lưng lại ấm?

Cứ như thế, đợi sáng sớm ngày hôm sau khi Lộ Dao khẽ ậm ừ một tiếng hơi tỉnh lại thì, Ân Lê Đình đã ngồi cứng đơ không động đậy một đêm, mặt vẫn đỏ như ráng chiều. Thấy người Lộ Dao hơi rục rịch, lăn ra khỏi lòng mình dường như sắp tỉnh, Ân Lê Đình giống như đứa bé làm chuyện xấu bị bắt quả tang, hết sức hoảng sợ mượn chưởng lực vỗ xuống mặt đất một cái, đẩy người mình nhích ra khỏi Lộ Dao còn chưa hoàn toàn tỉnh táo đang mơ màng ngáp ngủ, dụi đôi mắt lờ đờ kia. Lộ Dao vặn mạnh thắt lưng, mở đôi mắt vẫn còn lờ đờ, nhìn Ân Lê Đình cách mình hai thước, nửa mơ nửa tỉnh hỏi: “Giờ nào rồi? Ta ngủ bao lâu rồi? Mưa ngớt chưa?” Hoàn toàn không biết đêm qua mình làm chuyện hay ho khiến Ân Lê Đình bị dày vò cả một đêm ra sao.

Chương 17: Thư của thu nhiên

“Lục đệ và Tiểu Lộ có hứng thú ghê, đêm qua đội mưa dạo chơi núi Võ Đang, cảm thấy thế nào?” Trương Tùng Khê mỉm cười trêu chọc.

Lúc này Lộ Dao mới nghĩ ra, năm nay hình như nam nữ ở cùng một chỗ có ý kiến gì mà nam nữ thụ thụ bất thân đại loại thế. Rốt cuộc cũng hiểu vì sao suốt dọc đường mặt Ân Lê Đình đỏ rực còn hơn ráng chiều, vội vàng thay Ân Lê Đình giữ trong sạch một chút: “Đâu mà dạo đêm? Hôm qua ta và Ân lục ca đi đầm băng dưới Thiên Trụ Phong lấy Thiên Sơn tuyết liên chế thuốc, gặp lúc mưa to, không còn cách nào mới trú trong cái chỗ lạnh chết người đó. Ướt lướt thướt, cả lửa cũng không nhóm được.”

Trương Tùng Khê nghe xong dường như càng cười vui vẻ hơn, nói: “Ta đi sai người nấu nước, Tiểu Lộ có thể xua bớt cái lạnh.”

Lộ Dao làm gì thì làm, mỗi ngày đều phải tắm, giờ tắm nước nóng quả thật là chuyện không thể thoải mái hơn, vội vàng gật đầu.

Trương Tùng Khê nói tiếp: “Lục đệ trước đi theo ta đã.”

Ân Lê Đình cúi đầu, ngoan ngoãn đi theo sau Trương Tùng Khê, không dám liếc Lộ Dao một cái, càng không dám nhìn sư huynh.

Lộ Dao có chút kỳ quái nhìn chòng chọc Ân Lê Đình dáng vẻ như thỏ trắng nhỏ, mắt trợn tròn.

Trương Tùng Khê hơi nheo mắt, cười nói: “Lát nữa ta và lục đệ định xuống núi đi Vũ Xương một chuyến, mua ít đồ dùng cho Trung Thu, Tiểu Lộ muội có muốn mua gì không?”

Lộ Dao nghĩ nghĩ, nói: “Chờ một chút.”

Nói rồi chạy về phòng mình lấy một cái gói đưa cho Trương Tùng Khê: “Có thể phiền Trương tứ ca đưa cái này cho chưởng quầy Vọng Giang lâu ở Vũ Xương giúp ta không, nhờ hắn giúp ta đưa cho trang chủ Thu Linh trang?”

Trương Tùng Khê gật đầu, cầm lấy cái gói, thấy hộp gỗ vuông vắn, trên mặt có viết mấy chữ “gửi Phó Thu Nhiên”, bèn nói: “Tiểu Lộ yên tâm, nghỉ ngơi cho khỏe đi, gói này ta sẽ đích thân giao cho chưởng quầy.” Nói rồi kéo Ân Lê Đình đi.

Mấy ngày còn lại, Lộ Dao bận rộn thu thập dược liệu, chăm sóc A Nhiên, châm cứu dùng thuốc cho Du Đại Nham, làm mềm gân cốt, mãi cũng không gặp Ân Lê Đình nữa. Ngay cả Mạc Thanh Cốc vốn ngày ngày chạy tới chạy lui, thường hay bị nàng ăn hiếp cũng không thấy bóng dáng, ngược lại Tống Viễn Kiều và Du Liên Châu bình thường rất ít thấy mặt lại tới mấy lần. Mỗi lần Tống Viễn Kiều đến, đa phần đều hỏi tình hình Du Đại Nham, hỏi han Lộ Dao có gì cần thì trực tiếp nói với sư huynh đệ bọn họ. Mà Du Liên Châu xưa nay trầm mặc kiệm lời cũng đến, Lộ Dao có hơi nửa mừng nửa sợ. Có điều nàng vốn tính để Du Liên Châu và Ân Lê Đình giúp nàng hôm chữa trị. Bởi vì hai người đã chứng kiến quá trình điều trị máu me đầm đìa kinh khủng kia, có lẽ sẽ dễ chấp nhận hơn. Hơn nữa vết thương của Du Đại Nham nan giải Mai Hàn Hề hơn nhiều. Vì vậy, Lộ Dao giảng giải tỉ mỉ quá trình điều trị hôm đó cho Du Liên Châu nghe, đặc biệt dặn dò chuyện chàng cần làm nhất là dốc sức bảo vệ tâm mạch Du Đại Nham.

Hôm ấy, Lộ Dao giải thích toàn bộ quá trình cho Du Liên Châu xong thì thấy một đạo nhân dẫn một nam tử đứng tuổi đến cửa viện của Lộ Dao, không dám tùy tiện bước vào, cao giọng hỏi: “Xin hỏi Lộ cô nương có đây không?”

Lộ Dao cười nói với Du Liên Châu: “Đệ tử Võ Đang các huynh người nào cũng tác phong quân tử, giữ lễ căng thật” rồi cất giọng trong trẻo: “Đạo trưởng mời vào.”

Đạo sĩ đó là đại đệ tử đời thứ ba của Võ Đang, thấy Du Liên Châu ở đó vội vàng hành lễ. Du Liên Châu thấy Lộ Dao có khách bèn cáo từ. Người nọ khom người tiễn Du Liên Châu, cúi đầu nói với Lộ Dao: “Lộ cô nương, vừa rồi có một vị khách tới, nói là do Giang Nam Thu Linh trang phái người đưa đồ tới cho Lộ cô nương.”

Lúc này nam tử kia tiến lên, cung kính vái chào, “Tống Tấn Văn ra mắt đại tiểu thư.” Người này là phó tổng quản Thu Linh trang, tất nhiên Lộ Dao quen mặt.Lộ Dao kéo một chiếc ghế, rót cho ông ta ly trà, hỏi: “Mời Tống tiên sinh ngồi, là Thu Nhiên bảo ông tới?”

Người nọ tạ ơn ngồi xuống, gật đầu, móc từ trong tay nải ra một cái hộp gỗ đàn hương tinh xảo, hai tay dâng cho Lộ Dao: “Trang chủ ra lệnh cho tiểu nhân phải đưa vật này cho đại tiểu thư trước ngày mười lăm tháng tám.”

Lộ Dao cầm lấy hộp, cầm trong tay cảm giác rất nặng, nghĩ bụng không biết năm nay Thu Nhiên đưa cái gì tới. Thấy Tống Tấn Văn đã đứng dậy, chắp tay nói với Lộ Dao: “Trang chủ dặn tiểu nhân giao đồ xong lập tức đi gấp tới Tứ Xuyên, tiểu nhân không dám trễ nãi, sợ là phải cáo từ tại đây, mong đại tiểu thư lượng thứ.”

Lộ Dao xua tay lia lịa: “Vất vả cho tiên sinh rồi, Thu Nhiên đã hối thúc như thế, ta cũng không giữ ông. Ông dùng ít trà bánh điểm tâm rồi xuống núi đi.”

Tống Tấn Văn khom người cáo lui, cùng đạo sĩ kia đi ra khỏi viện.

Bên này Lộ Dao mở cái hộp không nhỏ ra, chỉ thấy trong hộp có hai cái hộp khác, một phong thư. Thư cầm trên tay nặng trịch, chắc là viết rất nhiều. Hai cái hộp kia một bằng ngọc một bằng bạc. Mở hộp bạc ra, bên trong là một quả cầu màu hồng nhạt, hai bàn tay nắm mới vừa, dường như khắc từ ngọc, rất đẹp. Lộ Dao cầm trong tay phát hiện là một khối ngọc ấm, chạm vào ấm áp cực dễ chịu lại không nặng, bên trong hình như rỗng ruột. Lộ Dao tự nhủ Thu Nhiên đúng là biết ý mình, hai ngày trước ở trong cái động kia còn định đòi hắn thứ gì làm ấm được, chưa kịp nói hôm nay hắn đã đưa đến.

Mở cái hộp làm bằng ngọc còn lại ra, Lộ Dao lập tức sửng sốt. Trong hộp toàn là đồ trang sức cực kỳ tinh xảo đẹp đẽ. Trâm gài tóc, khuyên tai, vòng tay đủ cả. Khiến người ta trố mắt nhất là mấy món trang sức này đều mài từ bạch ngọc thượng hạng, toàn bộ tỏa ánh sáng ấm áp, không chút tỳ vết, thủ công khéo léo tinh xảo, không có quá nhiều họa tiết sặc sỡ mà chạm khắc thành hình hoa cúc đẹp đẽ sinh động. Khiến Lộ Dao kinh ngạc nhất là trên mỗi món đều đính những viên đá vàng lớn nhỏ không đồng nhất, trong suốt lóng lánh rực rỡ. Lộ Dao nhìn nửa ngày mới khép được cái miệng há hốc, khẽ lầm bầm một câu: “Ông trời, cái này hình như là kim cương vàng mà, Thu Nhiên nhặt ở đâu vậy…”

Đặt đồ trang sức đẹp mắt xuống, nàng mở phong thư nặng trịch, bày ra cẩn thận đọc:

A Dao,Thấy chữ như gặp mặt.

Không biết lần trước gửi dụng cụ, quần áo, vật dụng hàng ngày có vừa lòng không. Ngươi bôn ba quanh năm, rất ít ở yên một chỗ, lần này ở Võ Đang nên nghỉ ngơi đàng hoàng một chút. Bằng không tiếp tục như thế, ta sợ ngươi còn đen hơn ta. Ngươi hung dữ như thế, vốn không gả đi được, lại ăn nhiều, nếu ta giữ ngươi lại Thu Linh trang làm bà cô già cả đời, vậy thì lỗ nặng rồi.

Lần này làm ăn với thương nhân Tây Uyển Tư của Ba Tư rất thuận lợi, lãi mười vạn một ngàn hai. Trừ việc ấy ra, còn được hai vật rất khó kiếm, lấy làm lễ vật Trung Thu cho ngươi. Một là ngọc ấm Hòa Dương có thể làm ấm tay ngươi lúc đi đường ngày đông, hiệu quả tốt hơn lò sưởi tay lúc trước nhiều, hơn nữa còn bảo vệ môi trường không ít, cũng đỡ cho đồ ngốc nhà ngươi không cẩn thận đốt quần áo lần nữa. Món còn lại ta mua lại từ chỗ Tây Uyển Tư, là kim cương vàng. Lúc trước rất hiếm khi thấy ngươi đeo đồ trang sức nhưng kim cương vàng này e là vật có một không hai, không đeo rất đáng tiếc. Lúc trung thu ngươi nên đeo vào, tìm lại một chút cảm giác làm nữ nhân, nếu không sợ là tương lai rất đáng lo.

Còn như chuyện lần trước ngươi đề cập tới Võ Đang thất hiệp và Ỷ thiên đồ long, mấy năm nay ta cũng chú ý sơ sơ. Lúc đầu ngươi nhắc với ta từng cứu một người giang hồ tên Phạm Dao, ta cứ cho là trùng hợp, hôm nay xem ra ta đã kết luận hơi sớm rồi.

Song hiện giờ đã có Võ Đang thất hiệp, sợ là ta và ngươi đã rơi vào chuyện Ỷ Thiên rồi. Thời cổ có Trang Chu hóa bướm, hôm nay ta và ngươi dấn thân vào chỗ này, lại không biết hóa ra sinh sống trong một câu chuyện xưa. Có điều bất kể thế nào, hiện tại chắc ngươi hối hận vì không đọc Ỷ thiên đồ long ký đàng hoàng hả? Ta sắp xếp hơn tháng mới viết ra câu chuyện đó. Thì ra trong truyện lấy con trai Trương Vô Kỵ của Trương Thúy Sơn làm nhân vật chính, hiện giờ ngươi nói Du Đại Nham đã tàn phế bốn năm ba tháng, xem ra còn năm năm nữa vợ chồng Trương Thúy Sơn mới trở về Võ Đang. Chuyện cũ kéo dài trước sau hơn hai mươi năm, rất nhiều tình tiết trong sách không viết ra, bởi thế không cần câu nệ vì những gì ta viết, tất cả đều tùy tâm mà thôi.

Còn nữa, Võ Đang thất hiệp đều là người thành thực. Lần này ngươi chữa trị cho Du Đại Nham, nếu mai này ngươi gặp chuyện khó xử, ắt có thể nhờ vả bọn họ.

Mùng năm tháng năm sang năm, ta chờ ngươi ở Thu Linh trang. Một mình bên ngoài phải cẩn thận, bây giờ trên đời chỉ còn ta và ngươi nương tựa vào nhau, mong ngươi muôn vàn trân trọng.

A Nhiên viết.

Đêm khuya mùng ba tháng tám, Lâm Thủy Các.

Lộ Dao vừa đọc vừa cười vui vẻ, ấm áp như gió xuân, đuôi mày khóe mắt tỏa sáng sóng sánh, giống như sao trời rực rỡ trên cao, sáng rực lạ thường. Đọc đến câu “Bây giờ trên đời chỉ còn ta và ngươi nương tựa vào nhau, mong ngươi muôn vàn trân trọng.” nàng rũ mắt xuống, ánh mắt hơi lấp lánh, trong cảm khái có mấy phần u sầu lạnh lẽo, lại xen lẫn ấm áp thư thái. Thần sắc này của nàng làm Ân Lê Đình đứng ở cửa đã lâu không hiểu vì sao trong lòng có một lỗ hổng. Lộ Dao vô tình ngước lên, thấy Ân Lê Đình đứng ở cửa, đầu tiên sững ra, sau đó nói: “Ta còn đang rầu rĩ mấy ngày nay Ân lục ca huynh chạy đi đâu mà không thấy. Vào đi vào đi.”

Ân Lê Đình vào phòng, thấy Lộ Dao ôm chồng thư dày cộp bỏ vào hộp gỗ đặt lên giường. Nửa ngày mới lên tiếng: “Tứ ca bảo ta đến… để ta nói với muội mai là trung thu trăng tròn, sư huynh đệ chúng ta hẹn nhau ngắm trăng ở đình Long Trì sau núi, sư phụ cũng tới. Tứ ca bảo ta… mời muội cùng đi. Lộ Dao muội…”

Lộ Dao cười hỏi: “Chừng đó có gì ăn không?”

Ân Lê Đình ngẩn người, không ngờ Lộ Dao lại hỏi thế, vội đáp: “Tất nhiên là có, lần này ta và tứ ca xuống núi mua sắm đồ ăn tết, có không ít quả khô trái tươi với điểm tâm. Chừng đó đạo sĩ đầu bếp còn làm cả bánh trung thu nữa.”

Lộ Dao cười: “Đã có đồ ăn, lý nào lại không đi chứ!”

Chương 18: Ánh trăng chảy qua cành cúc

Ăn xong bữa tối, Lộ Dao săm soi trang sức Thu Nhiên đưa tới, cũng hơi động đậy rồi. Bèn lật rương quần áo lên, lựa một bộ váy áo vàng nhạt thay vào, tóc buông xuống không tùy tiện quấn đại lên cho xong như lúc trước nữa mà thuận tay búi xoắn lên kiểu đơn giản nhất, cài thêm nữ trang kia. Nhìn kỹ trong gương, chỉ thấy váy áo bằng the hương vân trắng như tuyết tầng tầng lớp lớp, không gió mà tự động phất phơ như tiên, tay áo như mây, tơ lụa ôm lấy eo thon, làm nổi bật tư thái thanh tú xinh đẹp. Trâm gài tóc hình cành hoa cúc nghiêng nghiêng, một viên kim cương vàng rực rỡ làm nhụy hoa, một viên khác lung linh buông xuống, vang lên lanh canh.

Lộ Dao nhìn nửa ngày cũng thấy hơi ngây người. Lâu lắm rồi nàng không ăn bận thế này, lần trước hình như là năm năm trước vừa đến Thu Linh trang, lần đầu tiên trùng phùng với Thu Nhiên ở thế giới xa lạ này. Lúc ấy vì tò mò mới trang điểm lên, giờ nhìn lại, nàng tự thấy rất hài lòng. Trang điểm xinh đẹp là bản tính trời sinh của nữ nhân. Bình thường Lộ Dao rất lười, chuyện gì cũng không muốn tốn hơi. Ngẫu nhiên ăn mặc thế này tự bản thân cũng cảm thấy rất mới mẻ, vì thế hí ha hí hửng mở cửa viện.

Đứng ngoài cửa là Ân Lê Đình bị Trương Tùng Khê sai tới đón Lộ Dao đến đình Long Trì ngắm trăng. Ân Lê Đình thấy một nữ tử áo vàng thân hình yểu điệu, gió phất qua làm ống quần nhẹ nhàng lay động như khói như sương, dường như tiên nữ lướt sóng thong thả đi tới. Tóc dài vấn nghiêng, trâm cài trên búi tóc không biết là đồ trang sức gì mà như tỏa sáng nhấp nháy, lại giống như ánh trăng trong nước, cực kỳ rung động lòng người, song ánh sáng này không sao sánh được với ánh sáng rực rỡ rung động từ đôi mắt như hai vì sao. Đợi bóng dáng xinh đẹp ấy đong đầy ý cười, Ân Lê Đình thậm chí không dám thở mạnh, sợ làm ảo cảnh trước mắt tan biến.

Lộ Dao thấy bộ dạng Ân Lê Đình như thế, không khỏi sờ mặt mình, không biết có phải trên mặt dính gì không, dọa chàng thành như thế. “Ân lục ca, huynh có sao không? Mặt ta có gì không đúng à?”

Nửa ngày Ân Lê Đình mới nói: “Lộ… Lộ Dao. Muội…”

Lộ Dao cười: “Ta nói rồi, ta tên Lộ Dao, không phải Lộ Lộ Dao. Sao, ăn mặc thế này có vấn đề hả?”

Ân Lê Đình vội vã lắc đầu: “Không… rất đẹp, chỉ là không ngờ muội…”

Lộ Dao làm bộ giận dữ: “Biến đẹp hơn một chút là nghĩ không phải ta, ý huynh là bình thường ta rất xấu?”

“Không phải… ý ta là… ách… Lộ Dao.” Ân Lê Đình thở ra, không biết nên nói sao.

Lộ Dao mỉm cười, quyết định không làm khó chàng nữa: “Được rồi, không khó dễ huynh nữa, chúng ta đi thôi, không thể để Trương chân nhân chờ được, đúng không?”

Hai người đi đến đình Long Trì thì Võ Đang chư hiệp đều ở trong đình, dường như đã ngồi một lát rồi, mà người ngồi trên ghế chủ tọa chính là Trương Tam Phong. Lộ Dao phát hiện hình như mình đến trễ, âm thầm lè lưỡi, vội vàng tiến lên cáo lỗi.

Thật ra mọi người thấy Ân Lê Đình và Lộ Dao sóng vai nhau từ xa đi đến, chỉ thấy trong sắc đêm trong trẻo, ánh trăng như khoác lên thân hai người, không ai không ca tụng trong lòng. Tống Viễn Kiều và Trương Tùng Khê đưa mắt nhìn nhau, khẽ mỉm cười. Lúc này Lộ Dao cũng không để ý người khác thế nào, lấy quan niệm của nàng mà nói, mình đến trễ là không đúng, không nhịn được lườm Ân Lê Đình một cái: sao không nói ta đến trễ rồi, còn cùng ta đi từ từ qua đây.

Ân Lê Đình rũ mắt xuống, xem như không thấy.

Lộ Dao hết cách, vội vàng bước lên một bước hành lễ với Trương Tam Phong, nói: “Lộ Dao đến trễ, Trương chân nhân và chư vị xin đừng trách.”

Tuy Trương Tam Phong mời nàng lên núi nhưng thời gian qua quả thật gặp được vị lão nhân gần trăm tuổi này không quá mấy lần. Lần nào nhắc đến cũng nghe Ân Lê Đình nói sư phụ thường hay bế quan, rất ít ra ngoài.

Trương Tam Phong thấy Lộ Dao thì cười hết sức vui vẻ, “Không trách không trách, Lộ cô nương chải đầu trang điểm, tiểu đồ của lão tất nhiên chờ được.”

Lộ Dao nghĩ bụng oan uổng, oan uổng quá. Làm gì có chuyện ta trang điểm chải đầu mà trễ giờ chứ, rõ ràng là đồ đệ lão gia ngài đi đường như ốc sên bò, học khinh công bao nhiêu năm đều uổng phí hết rồi…

Lộ Dao bước vào đình liền cảm thấy không khí có vẻ kỳ lạ, nhất là bộ dạng Trương Tam Phong vuốt râu cười nói với nàng vừa rồi. Sờ sờ mũi, cảm thấy đường đường võ lâm Bắc Đẩu và Võ Đang thất hiệp cũng không đến mức bắt bí một tiểu đại phu như nàng làm gì, vội vàng kiếm chỗ trống ngồi xuống. Lại nghe Trương Tam Phong tiếp tục nói: “Huynh trưởng Lộ cô nương khách sáo quá, Lộ cô nương lên Võ Đang hao phí tâm sức trị bệnh cho Đại Nham, lệnh huynh còn vội vàng tặng không ít đồ trung thu cho lão đạo, thật tình khiến Võ Đang ta vừa mừng vừa lo!”

Lộ Dao mở to mắt hỏi: “Huynh trưởng ta? Hơ, ngài nói Thu Nhiên sao?” Lộ Dao bị vị huynh trưởng mọc ở đâu ra làm cho khó hiểu. Nàng và Thu Nhiên rất hiếm khi xưng huynh muội.

Tống Viễn Kiều thấy dáng vẻ ngơ ngáo của Lộ Dao bèn giải thích: “Sáng sớm hôm nay, Phó trang chủ phái người tặng không ít lễ vật lên Võ Đang, nói là thay mặt thăm hỏi, còn nói Lộ cô nương ở trên núi Võ Đang, nhờ Võ Đang chăm sóc ổn thỏa. Kỳ thật vốn Võ Đang ta có việc cầu Lộ cô nương, nào dám nói hai chữ chăm sóc chứ.”

Lộ Dao nghe xong khẽ nhướng mày, không rõ Thu Nhiên đang làm cái trò gì, chẳng lẽ muốn tạo dựng quan hệ? Thu Nhiên có hứng thú với giang hồ khi nào vậy? Đang suy nghĩ, lại nghe Tống Viễn Kiều nói: “Lộ cô nương, cô còn chưa gặp qua, đây là nội tử Phạm thị cùng tiểu khuyển Thanh Thư.”

Lộ Dao vừa vào đình liền chú ý đến nữ tử đứng tuổi ngồi cạnh Tống Viễn Kiều, tuổi chừng ba mươi sáu, có vẻ phúc hậu, nhìn nét mặt có thể thấy lúc còn trẻ ắt hẳn cũng là một nữ tử xinh đẹp. Ngồi cạnh nàng là một bé trai chừng tám chín tuổi, quả thực mũm mĩm đáng yêu, lúc này đang mở đôi mắt to tròn hiếu kỳ nhìn Lộ Dao.Phạm thị đứng dậy chỉnh váy áo khẽ khom người chào Lộ Dao: “Lộ cô nương.”

Lộ Dao vội vàng nói: “Lộ Dao ra mắt Tống phu nhân.” Đang định đáp lễ theo kiểu nữ tử như vậy, lại nhớ Thu Nhiên bình phẩm cách mình chào hỏi theo kiểu nữ tử, vẫn là xá dài một cái mà thôi. Phạm thị cũng không để ý, Mạc Thanh Cốc ngồi bên lại cười: “Ta còn cho là Lộ tỷ tỷ chỉ chắp tay chào theo kiểu nam nhân đối với đám giang hồ chúng ta mà thôi, không ngờ đối với đại tẩu cũng thế.”

Lộ Dao nhún vai: “Năm đó Thu Nhiên nói ta hành lễ nữ tử, động tác đó lập tức khiến bụng hắn khó chịu vô cùng. Nên ta mới không muốn hại người khác mất ngon miệng. Sao, Tiểu Thất muốn thể nghiệm cảm giác nuốt không trôi à?”

Một câu “nuốt không trôi” làm Mạc Thanh Cốc nhớ đến bữa cơm sống không bằng chết lúc đầu ở trong phòng Du Đại Nham, vội vàng xua tay, “Không không, Lộ tỷ tỷ hành lễ rất dễ coi, thế là đẹp nhất, phóng khoáng tự nhiên không giống người thường, ngàn vạn lần đừng đổi, đừng đổi.” Biết rõ nội tình, Du Đại Nham không nhịn được bật cười.

Lúc này Tống Thanh Thư cũng học người lớn ôm quyền nói với Lộ Dao: “Thanh Thư ra mắt Lộ tỷ tỷ.” Trương Tùng Khê cười: “Thanh Thư, con phải gọi là Lộ cô cô.”

Hai đời rồi Lộ Dao cũng chưa được làm cô, đang định nói không sao, Lộ tỷ tỷ vẫn dễ nghe hơn, đột nhiên lại nghĩ Mạc Thanh Cốc cũng gọi mình là Lộ tỷ tỷ, không thể để người ta lầm lẫn vai vế. Nàng thì không có gì nhưng Võ Đang từ trên xuống dưới giữ lễ nghiêm ngặt, sợ là xem trọng vai vế, vì thế sờ mũi, tùy vậy.

Ai ngờ tiểu Thanh Thư lại chạy qua, cất giọng non nớt: “Lộ cô cô, cô xinh đẹp quá, cô ôm con có được không?”

Lộ Dao buồn cười, nghĩ bụng tiểu gia hỏa này rất biết lấy lòng nữ hài tử, tương lai lớn lên chỉ sợ là kẻ phong lưu đây. Bèn khom lưng bồng nó đặt lên đùi, chọc nó: “Lộ cô cô đẹp chỗ nào?”

Tiểu Thanh Thư nghiêng đầu nghĩ ngợi một lát đáp: “Chỗ nào cũng đẹp. Mắt đẹp nhất.”

Lộ Dao cười càng vui vẻ, hỏi tiếp: “Vậy Lộ cô cô với mẹ con ai đẹp hơn?”

Vấn đề này với tiểu Thanh Thư mà nói quả thật hơi khó, thấy mọi người trong đình đều nhìn mình liền đáp: “Lộ cô cô và nương con đều đẹp như nhau.” Mọi người ai cũng cười to.

Mấy năm nay Lộ Dao bôn ba bên ngoài, trung thu hàng năm đều về Thu Linh trang ăn tết cùng Phó Thu Nhiên. Năm nay vì chữa bệnh cho Du Đại Nham mà không thể quay về, trong lòng ít nhiều có chút nuối tiếc. Có điều nghĩ nghĩ ngày tháng còn dài, cũng chỉ vắng có một năm liền cảm thấy thư thái. Càng huống gì Thu Nhiên cũng không tỏ vẻ không vui, ngược lại hình như còn hấp tấp muốn nàng ở lại Võ Đang, cái này khiến nàng nghi ngờ Thu Nhiên còn có âm mưu gì khác. Có điều trải nghiệm trung thu trăng tròn trên núi Võ Đang tuyệt đẹp này ngược lại nàng cảm thấy khá mới mẻ. Nhất là trước đó nàng hành y, tuy cứu chữa không ít nhân sĩ giang hồ nhưng đối với cái gọi là giang hồ lại không hiểu biết trọn vẹn. Biết chút ít võ nghệ chẳng qua để phòng thân mà thôi, gần như không có dùng tới. Lần này được Trương Tùng Khê giảng giải tỉ mỉ giai thoại danh nhân cố sự của các môn phái giang hồ, nghe cảm thấy rất thú vị. Mới đầu Lộ Dao còn cho là Trương Tam Phong, lại thêm sáu đồ đệ tụ họp một chỗ sẽ thảo luận quyền cước khinh công kiếm pháp nội lực này nọ, bản thân mình một kẻ nội lực chỉ chạy nổi năm ba dặm đường ngồi đây sẽ rất chán. Ai ngờ thầy trò Trương Tam Phong tụ tập chỉ tán gẫu chuyện nhà hoặc những chuyện trên trời dưới đất, ngay cả Du Liên Châu xưa giờ luôn ít nói nghiêm nghị, buồn vui không lộ ra nét mặt cũng nói hăng say, chẳng bù với thường ngày chỉ gật hoặc lắc, mở miệng đều là bộ dạng dạy dỗ.
Lễ gặp mặt của Phó Thu Nhiên khiến Võ Đang chư hiệp rất tò mò quan hệ giữa Lộ Dao Thu Linh trang. Thấy Du Đại Nham và Trương Tùng Khê hỏi, những người còn lại cũng nhìn nàng, Lộ Dao nhún vai cười: “Ta và Thu Nhiên không phải huynh muội ruột thịt nhưng còn thân thiết hơn nhiều.”

“Huynh muội kết nghĩa?” Mạc Thanh Cốc tò mò.

Lộ Dao lắc đầu, hờ hững đáp: “Lúc nhỏ khi ta bắt đầu hiểu chuyện thì đã chơi cùng Thu Nhiên. Lúc đó nhà chúng ta ở gần nhau, còn có thêm Nhược Trường nữa, ba đứa nhỏ thường hay đùa giỡn, rất tự do. Năm bảy tuổi, một trận thiên tai xảy ra ở quê nhà ta, trong một đêm người chết vô số. Cha mẹ ta cũng qua đời một lượt, lúc đó cha mẹ Thu Nhiên và Nhược Trường cũng mất trong tai nạn. Từ đó về sau, thế gian tuy lớn nhưng chỉ có ba người chúng ta quen biết, vì thế cả ba cứ nương tự nhau mà sống, như hình với bóng, Ba đứa nhỏ bảy tám tuổi, sống sót trên đời không dễ dàng gì nhưng cuộc sống gian khổ vất vả lại nảy sinh ân tình không gì sánh được. Cho nên nói chúng ta cũng coi như thân nhân, tuy không ruột rà máu mủ nhưng bao nhiêu năm qua, tình cảm còn vượt xa cả tình huynh muội. Về sau chúng ta lại cùng học một thầy, chưa hề tách ra. Nhiều năm như vậy nhân thế đổi dời, đã không cách nào nói rõ, có điều rốt cuộc chỉ còn có ta và Thu Nhiên làm bạn với nhau. Mãi đến hai năm trước, Thu Nhiên dốc lòng kinh doanh Thu Linh trang mà ta chuyên tâm hành nghề du ngoạn, trái lại gặp mặt thì ít mà xa cách thì nhiều.

Ngồi ở đó, trừ Trương Tam Phong sống gần trăm năm, có thể nói là trải hết sự đời ra, mọi người nghe xong đều lặng lẽ. Trước giờ chỉ thấy cử chỉ phong thái của Lộ Dao có vẻ không tầm thường, nghe ngóng sơ sơ thì biết Thu Linh trang tiếng tăm như cồn trong giới thương nhân Giang Nam, mấy người cứ cho rằng nếu Lộ Dao không phải đại tiểu thư Thu Linh trang thì chí ít cũng là danh môn thế gia. Thật không ngờ chẳng những Lộ Dao mà cả trang chủ Thu Linh trang Phó Thu Nhiên đều là cô nhi.

Trương Tùng Khê từ chỗ Ân Lê Đình biết được sơ sơ mối quan hệ giữa Lộ Dao và Phó Thu Nhiên, lại không nghĩ đằng sau nó còn có nhiều chuyện như vậy, hồi lâu mới nói: “Tiểu Lộ, xin lỗi, đêm trung thu lại để muội nhớ đến chuyện thương tâm như vậy.”

Lộ Dao lắc đầu cười: “Cũng không tính là đau lòng. Tuy cha mẹ không còn nhưng có được tình cảm của Thu Nhiên và Nhược Trường như vậy, cả đời hỗ trợ lẫn nhau, tâm linh tương thông, sao tính là chuyện thương tâm được? Hôm nay nghĩ lại chuyện thời thơ ấu, có yêu không hận. Trương tứ ca không cần để ý.”

Trương Tam Phong cười ha hả, “Có yêu không hận, câu này của Lộ cô nương hay lắm. Tùng Khê, sự đời khó nói, là họa hay phúc khó mà nói rõ được. Cái gọi là họa phúc đan xen, thật ra không hẳn chỉ họa phúc luôn cùng nhau, mà là cùng một sự việc, có người thấy đó là họa nhưng chớp mắt nhìn lại, có khi là phúc cũng không chừng. Sư huynh đệ các con đừng quá câu nệ.” Câu này một lời hai nghĩa, ngoài mặt là nói Lộ Dao, còn như có ám chỉ gì khác, tự trong lòng mỗi người cảm thụ cũng có bất đồng.

Trương Tam Phong nói lại khiến Lộ Dao nhìn Du Đại Nham. Nhớ lại hôm đó Ân Lê Đình nói với mình Du Đại Nham vì Đồ Long đao mà bị thương, Trương Thúy Sơn vì Du Đại Nham mà không biết tung tích. Mấy năm nay hai chuyện bất hạnh nhất của Võ Đang mọi người đã nếm đủ rồi, không biết nếu mình chữa khỏi cho Du Đại Nham, với chàng ta mà nói là họa hay phúc? Và với Võ Đang là phúc hay họa? Đột nhiên cảm thấy đứng ở góc độ thầy thuốc quan sát càng thú vị nhưng cũng càng khó làm.

Không biết là ai nhắc tới mấy chuyện thú vị thời thơ ấu của mọi người. Năm đó Tống Viễn Kiều, Du Liên Châu và Du Đại Nham nhập môn sớm nhất, bây giờ lớn hơn các sư đệ không ít, không cách nào tìm tòi nghiên cứu được. Còn lại từ Trương Tùng Khê trở xuống, tuổi chừng hai mươi có hơn, đều được Trương Tam Phong dắt về núi Võ Đang lúc chừng bốn năm tuổi, lúc đó còn trẻ con, đương nhiên chuyện cười vô số kể. Thế là nguyên một buổi tối, Lộ Dao được nghe không ít chuyện bí mật nội bộ của phái Võ Đang. Như chuyện hai người Trương Tùng Khê, Trương Thúy Sơn bắt được một con chó đằng sau núi đem về Tử Tiêu cung nuôi, đến cuối cùng lại phát hiện thật ra đó là một con sói, suýt nữa thì bị cào rách mặt; Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc tiện tay nhặt một cái chậu ngọc giả làm rùa đen, kết quả cái chậu ngọc đó vừa khéo chính là chậu đựng nước trên đàn thờ bằng bạch ngọc trong suốt mà phái Nga Mi làm quà mừng thọ cho Trương Tam Phong; Trương Thúy Sơn dẫn hai sư đệ ra sau núi nhóm lửa nướng thỏ hoang, thiếu chút nữa đốt trụi Ngọc Nữ phong; Ổ báo hoang sau núi bị mấy người Ân Lê Đình quậy phá không chịu nổi, tối ngày gà chó không yên, cuối cùng tính tình bị uốn nắn còn ngoan hơn mèo. Du Đại Nham nghe xong cười khẽ nói một câu, lục đệ, ổ báo đó không biết giờ có còn ở Thiên Trụ phong không, nhiều năm không thấy không biết bây giờ ra sao… Rốt cuộc Lộ Dao phát hiện, Võ Đang thất hiệp mà người người trên giang hồ kính ngưỡng thật ra lúc nhỏ dường như còn hơn cả mình và Thu Nhiên, đều là những chủ nhân khiến chó chê mèo chạy. Không khỏi thêm ngưỡng mộ nhìn Trương Tam Phong, bụng nghĩ lão nhân gia ngài quả nhiên là cao nhân trong cao nhân, đổi lại là ai cũng không chịu nổi bảy chủ nhân hành hạ liên tục hai ba chục năm, lão nhân gia ngài chẳng những chịu nổi còn dạy dỗ thành thế này, đúng là kỳ công trong kỳ công mà.

Lộ Dao nhìn Võ Đang thất hiệp hôm nay người người đều là nam nhân bảy thước nổi danh giang hồ, bản lĩnh chọc mèo phá chó sợ là không chơi nữa, cũng không biết ổ báo hoang sau núi được yên ổn sinh sống vài năm, có bắt đầu than thở cuộc đời thật là tẻ nhạt đại loại thế hay không. Nàng đảo mắt nhìn tiểu Thanh Thư đang ngồi trên đùi mình, kế đó âm thầm gục gặc, tám chín tuổi, đang tuổi nhiều triển vọng, phỏng chừng ổ báo hoang sau núi không có thời giờ mà trách móc rồi.

Mọi người chuyện trò đến nửa đêm, đến khi tận hứng thì đã qua giờ tý. Lộ Dao phẩy ống tay áo, một câu Du tam ca cần nghỉ ngơi lấy sức, mọi người tiễn Trương Tam Phong về trước, lại đưa Du Đại Nham về phòng, nói tiếng ngủ ngon xong mạnh ai nấy giải tán.

Ân Lê Đình tiễn Lộ Dao về phòng, đứng ở cửa sân, có vẻ ngập ngừng. Lộ Dao thấy Ân Lê Đình như thế bèn hỏi: “Ân lục ca có chuyện gì muốn nói?”

Ân Lê Đình ngẩng đầu, do dự: “Lộ Dao… hôm đó, hôm đó… hơ, vật cần để điều trị cho tam ca chuẩn bị xong hết rồi chứ?”

Lộ Dao nghe lấy làm lạ, gật đầu tự nhiên đáp: “Đều xong hết rồi. Còn lại, chỉ cần sáng sớm hôm đó dùng thuốc hun phòng dùng để điều trị một hồi là được.”

Ân Lê Đình vẫn chưa đi, mặt đỏ sắp rỉ máu đến nơi, một hồi sau lại nói: “Thật ra, ta muốn nói… ừm, ta nói hôm nay áo của muội… rất đẹp…”

Lộ Dao càng kỳ quái hơn, nhướng mày cười: “Cám ơn, kỳ thật ra cũng thấy vậy.”

Ân Lê Đình không phản ứng, đầu gục càng thấp hơn: “… Lộ Dao… thật ra ta muốn nói… chuyện hôm đó ta nghĩ mấy ngày rồi… vốn định hôm qua… nói với muội… ta, không, ta nói tại hạ, ơ…”

“Chuyện hôm đó? Nghĩ gì mà nghĩ tới mấy ngày?” Lộ Dao chớp mắt khó hiểu, “Ân lục ca huynh sao vậy? Ấp a ấp úng?”

“Hôm qua ta tới rồi, kết quả muội… muội không… không có ở đây. Ta muốn nói… chuyện hôm đó ta nguyện ý… nguyện ý…” Ân Lê Đình không cách nào nói nốt nửa câu sau, hơi ngẩng lên, thấy mặt Lộ Dao đầy thắc mắc nhìn mình, đôi môi hồng mềm mại hơi hé có vẻ nghi hoặc, ánh trăng như nước dịu dàng lướt trên vành tai và tóc mai nàng, ánh sáng từ viên đá đính trên dây tua trâm cài tóc phản chiếu lấp lánh. Mùi thuốc nhàn nhạt thoang thoảng lan ra quanh người Ân Lê Đình, làm chàng lập tức nhớ đến đêm hôm đó, Lộ Dao dựa vào lòng mình ngủ say, bản thân ngửi thấy mùi thảo dược thơm ngát. Trước khi mặt đỏ tới mang tai, bàn chân Ân Lê Đình dùng lực đột ngột, mười thành công lực cộng thêm sở trường đặc biệt của Võ Đang, Truy Nguyệt Bộ, nháy mắt, người đã biến mất trước mặt Lộ Dao. Lộ Dao chớp mắt khó hiểu, lại sờ mũi, nghĩ bụng: “Thế là thế nào? Ta trang điểm thành nữ tử có một chút đã dọa huynh ấy thành như thế… chẳng lẽ huynh sợ nữ nhân?”

Kế đó lại buồn cười lắc đầu, đóng cửa viện lại, đi vào phòng. Trong viện, ánh trăng sáng trong chiếu rọi núi Võ Đang về đêm, không biết năm nay mười lăm tháng tám, là người ngắm trăng hay trăng ngắm người.

Chương 19: Một ngày đêm không ngủ

Từ tờ mờ sáng đến khi mặt trời lặn, chung quanh Thái Thanh các lặng ngắt như tờ. Trong sân Thái Thanh các, Trương Tam Phong khép mắt ngồi trên ghế đá phía đông, cả ngày trời không nhúc nhích lấy một li, định lực thâm hậu làm đám người Tống Viễn Kiều đều thán phục. Tống Viễn Kiều đứng sau lưng Trương Tam Phong, chốc chốc lại liếc mắt nhìn cánh cửa đóng kín cả ngày nay của Thái Thanh các. Lúc này Trương Tùng Khê đi vào sân, đặt cái khay dài trong tay xuống bàn đá trước mặt Trương Tam Phong. Trong khay có bốn tô mì, một ấm trà xanh. Kính cẩn đặt một tô mì đến trước mặt Trương Tam Phong, nói khẽ: “Sư phụ, ăn mì đi.”

Trương Tam Phong hơi hé mắt, “Các con cũng lại đây đi, đứng cả một ngày, đói hết rồi.”

Tống Viễn Kiều vén vạt áo, ngồi bên cạnh Trương Tam Phong, Trương Tùng Khê cũng ngồi, nghe Tống Viễn Kiều nói với Mạc Thanh Cốc đi tới đi lui trước cửa, lông mày nhăn tít: “Thất đệ, đừng quay nữa, lại đây ăn đi.”

Mạc Thanh Cốc nhìn nhìn cánh cửa không có động tĩnh, nặng nề thở dài, đi đến cạnh bàn nói: “Sư phụ, đã năm canh giờ rồi, sao còn chưa có động tĩnh gì?”

Trương Tam Phong bê tô mì lên: “Thanh Cốc, cần tĩnh tâm.”

“Lộ cô nương nói trễ nhất là đến nửa đêm giờ tý, bây giờ mới giờ dậu.” Tống Viễn Kiều thấy lông mày Mạc Thanh Cốc nhíu chặt, lên tiếng an ủi.

Sáng sớm nay, Lộ Dao và Du Liên Châu, Ân Lê Đình cộng thêm Du Đại Nham cùng đi vào Thái Thanh các trước đó đã hun dược thảo ba lần sau đó đóng kín mít theo lời Lộ Dao căn dặn. Từ đó mãi đến bây giờ, trong Thái Thanh các im lặng như tờ. Trước đó Lộ Dao đã dặn, trừ phi bên trong lên tiếng gọi, bằng không tuyệt đối không được vào trong, thậm chí cả cửa sổ cũng không được mở. Cũng không được to tiếng ồn ào, quấy nhiễu nàng chữa trị cho Du Đại Nham.

Lộ Dao muốn Du Liên Châu và Ân Lê Đình cùng vào giúp đỡ nàng. Vì hai người từng hỗ trợ Lộ Dao chữa trị cho Mai Hàn Hề, cũng hơi quen với cảnh máu me đầm đìa kia rồi. Những sư huynh đệ khác cũng muốn theo vào lại bị Lộ Dao cự tuyệt, nói đông người quá nàng dễ bị phân tâm, lỡ bọn họ thấy cảnh đó xong không chịu nổi thì càng rắc rối. Mạc Thanh Cốc đã nghe Ân Lê Đình thuật qua phương pháp Lộ Dao điều trị cho Mai Hàn Hề, nói thẳng là bản thân không có vấn đề, chắc chắn sẽ chịu đựng được. Lộ Dao lại lạnh lung đáp, đó là vì ngươi nghe nói, còn biết người nằm trên giường là Mai Hàn Hề ngươi không quen, nếu đổi thành người ngươi quan tâm lo lắng, đó là chuyện hoàn toàn khác. Sau đó phẩy tay, không có cơ hội thương lượng gì nữa. Hai tháng nay, mọi người đều biết đối với việc điều trị, phương pháp lẫn tính tình Lộ Dao đều cứng rắn, một khi quyết định tuyệt đối không nói hai lời, đành hết cách y lời nàng. Thế là đám người Tống Viễn Kiều ở bên ngoài hầu Trương Tam Phong. Ngược lại, Trương Tam Phong với tu vi trăm năm không nghi ngờ gì là cực kỳ thâm hậu, trong khi mấy người Tống Viễn Kiều đều lo lắng thấp thỏm không yên thì Trương Tam Phong tuy rằng lo ngại, rời khỏi sân viện thường ngày cực kỳ ít ra ngoài tới Thái Thanh các ngồi chờ nhưng vẫn lẳng lặng bình tĩnh ngồi một ngày.

Lúc này trong phòng, bốn góc thắp mấy trăm cây nến cùng với mười mấy viên ngọc huỳnh hoàng treo trên cao, chiếu sáng trưng công việc trên tay Lộ Dao, mà ánh sáng từ bốn phía để lại bóng trên vết thương cực mờ. Lộ Dao mất một canh giờ để nối lại khớp đầu gối phải đã gãy lìa với xương ống quyển, xương mác và cố định kỹ, lại mất một lát nối hai bên dây chằng bị lệch về đúng vị trí của nó. Rốt cuộc xử lý xong đầu gối phải, Lộ Dao nghiêng đầu, khàn giọng: “Mồ hôi.”

Ân Lê Đình đứng cạnh lấy một tấm khăn bông trắng nằm trên một chồng khăn dày, lau mồ hôi trên trán cho Lộ Dao. Lộ Dao lau máu tụ vài lượt, nói: “Kẹp.” Ân Lê Đình lại lấy kẹp từ trong số dụng cụ đã luộc qua nước sôi đưa cho Lộ Dao. Thực tế, từ mười ngày trước dưới yêu cầu của Lộ Dao chàng đã nhớ kỹ tên các loại dụng cụ để ngày hôm nay, khi Lộ Dao cần gì chàng có thể đưa ngay lập tức.

Lộ Dao may xong dây chằng và da, lấy kẹp ra, rướn thẳng cổ. Cổ phát ra tiếng răng rắc. Nàng đứng đã một ngày, quả thật mệt không chịu nổi. May mà công đoạn khó nhất là phục hồi xương đã hoàn thành vào buổi trưa, bằng không đến giờ sợ rằng nàng chẳng còn sức lực đâu mà làm. Du Liên Châu thì một tay ấn trên ngực Du Đại Nham, chậm rãi truyền nội lực vào để bảo vệ tâm mạch, tay còn lại xoa bóp huyệt đạo để làm dịu bớt khí huyết lưu chuyển hơi loạn.

“Tốt rồi, đổi chân trái.” Không ai dám chậm trễ, nín thở tiếp tục công việc.

Một ngày này sợ rằng là ngày dài nhất trong cuộc đời sư huynh đệ Tống Viễn Kiều. từ sáng sớm đến giữa trưa nắng gắt, từ hoàng hôn rợp trời đến lúc mặt trăng nhô cao, mãi đến lúc này trăng đã lặn về tây. Ánh đèn rọi qua cửa sổ bọc bằng vải trắng kín mít của Thái Thanh các vẫn sáng như cũ. Bây giờ chẳng những Mạc Thanh Cốc, cả Tống Viễn Kiều và Trương Tùng Khê cũng kề tai vào cánh cửa kín bưng nghe ngóng không biết bao lần. Nhưng trừ tiếng Lộ Dao thỉnh thoảng thì thào một hai câu ngắn gọn mà bọn họ nghe không hiểu ra, không còn có tiếng động gì khác. Mạc Thanh Cốc đi vòng vòng cả sân, khinh công dưới chân không ngừng lại, cứ như hắn chạy nhanh một chút thì thời gian cũng qua nhanh một chút. Nửa ngày cơ hồ chỉ thấy một cái bóng màu nâu chạy như bay trong sân. Trương Tùng Khê thấy thế thở dài, cũng không nói hắn.

Lúc Mạc Thanh Cốc thiếu điều đạp nát hết đám cỏ trong sân thì, cánh cửa bị mấy sư huynh đệ nhìn chòng chọc cả một ngày cuối cùng cũng vang lên một tiếng “cạch” mở ra, Ân Lê Đình dìu Lộ Dao mặt mày tái nhợt đi ra, sau lưng là Du Liên Châu.

Mấy sư huynh đệ đồng thời nhoáng người lên, nháy mắt đã đứng trước mặt ba người, ngay cả Trương Tam Phong ngồi nguyên một ngày cũng đứng bật dậy, chầm chậm đi đến trước mặt Lộ Dao. Tu vi trăm năm khiến ánh sáng trong mắt ông như có như không, quang hoa không lộ nhưng lúc này vẻ mặt lại đầy quan tâm lo lắng.

Lộ Dao đứng cả một ngày không ăn không uống, đầu váng mắt hoa, thấy vẻ mặt mọi người, trong lòng rất cảm động trước tình cảm thân thiết của bọn họ, mỉm cười, giọng nói khàn đặc: “Quá trình trị liệu rất tốt. Không có vấn đề gì! Du tam ca còn ngủ, mọi người có thể vào thăm huynh ấy. Ta đã kê thuốc an thần giảm đau, mấy ngày tới đây cố gắng để huynh ấy ngủ thật say, tỉnh lại vết thương đau sẽ rất khó chịu. Nên nếu không tỉnh, chỉ cần không sốt thì không phải lo.”

Sư huynh đệ Tống Viễn Kiều nghe xong, vẻ mặt đều thả lỏng, kế đo là mừng như điên, đến Trương Tam Phong cũng mừng rỡ không thôi. Lộ Dao biết lúc này nhất định họ rất muốn thấy Du Đại Nham, bèn dặn dò: “Nhẹ nhàng một chút, đừng chạm vào huynh ấy, chỉ được nhìn thôi.”Có thể nói ba người gần như không chờ được đã đi vào phòng, Lộ Dao thấy tay Trương Tam Phong hơi run, có thể hình dung ra được tâm tình của vị Bắc Đẩu võ lâm này.

Du Liên Châu và Ân Lê Đình đưa Lộ Dao về phòng, dọc đường Ân Lê Đình đều dìu Lộ Dao. Vào đến phòng, Lộ Dao vừa ngồi xuống thì đã nằm vật ra giường, gần như không còn hơi sức nói với hai người: “Nhất định trước giờ thân phải gọi ta dậy, còn có trị liệu tiếp sau cần làm.” Nói rồi, thật sự không chịu nổi nữa, nhắm mắt ngủ luôn. Hai người đứng cùng nàng cả một ngày đêm, chính mắt thấy nàng ghép từng mảnh xương vỡ như thế nào, nối từng sợi gân, dây chằng ra sao, quả thực tỉ mỉ vô cùng, lại cực kỳ cẩn trọng. Biết thể lực của nàng cạn kiệt, cho dù muốn bày tỏ lòng cảm kích Lộ Dao cũng chẳng có sức đâu mà nghe. Du Liên Châu vỗ vai Ân Lê Đình, nhìn lục sư đệ nở nụ cười hiếm hoi, đi ra ngoài trước.

Ân Lê Đình không nghĩ nhị sư huynh xưa nay không hờn không giận lại cười, chỉ là thấy Lộ Dao nằm bừa trên giường ngủ, nghĩ đến nàng vất vả cả một ngày, nhất thời trong ngực không biết là tư vị gì, chua chua xót xót lại có chút ngọt ngọt. Gần như là bản năng, Ân Lê Đình kéo chăn đắp cho nàng, lại khép màn lại, lặng lẽ ra khỏi phòng. Mãi đến khi ra tới sân, nhớ tới động tác vừa rồi của mình, tim Ân Lê Đình lập tức đập thình thịch, hít sâu một hơi đi nhanh về phía Thái Thanh các.

Tuy vết thương của Du Đại Nham đã nhiều năm, rất khó trị nhưng tình huống lại tốt hơn lúc Lộ Dao cứu Mai Hàn Hề nhiều. Một là nội công Du Đại Nham thâm hậu, lại thêm hai tháng nay thân thể điều dưỡng rất tốt, tất nhiên không thể so sánh với Mai Hàn Hề mới bốn năm tuổi chưa từng tập võ. Hai là lúc đầu Lộ Dao điều trị cho Mai Hàn Hề trong tình huống khẩn cấp, dụng cụ thuốc thang đều không đủ, chỉ mong cứu được mạng Mai Hàn Hề. Còn như lần này chữa cho Du Đại Nham, Lộ Dao chuẩn bị cẩn thận hơn hai tháng trời, dụng cụ, thuốc đều chuẩn bị đầy đủ, đến phòng điều trị cũng dùng dược thảo hun khử trùng trước. Hơn nữa còn đặt ra đủ khả năng có thể phát sinh trong quá trình điều trị, cũng nghĩ đầy đủ biện pháp đối phó. Gộp cả hai nguyên nhân lại, mặc dù chỗ cần mổ trên người Du Đại Nham nhiều hơn Mai Hàn Hề nhưng lại không vì viêm vết mổ mà sốt cao. Lộ Dao dùng không ít thuốc an thần, giảm đau, đến ngày thứ tám mới giảm liều lượng bớt. Sáng sớm ngày thứ chín, Du Đại Nham yếu ớt tỉnh lại.

Du Đại Nham mở mắt ra, tỉnh lại sơ sơ, liền thấy sư phụ và mấy vị sư huynh, sư đệ cùng Lộ Dao đều ngồi cạnh nhìn mình. Du Đại Nham cảm thấy cổ họng rất rát nhưng vì để Trương Tam Phong yên tâm, mặc kệ cổ họng khàn đặc vẫn gọi khẽ: “Sư phụ!”

Trương Tam Phong thoáng cười, vuốt chòm râu hai thước bạc trắng, dịu giọng: “Đại Nham, con thấy thế nào?”

“Miệng khát lắm.”

Mạc Thanh Cốc vội vàng bưng ly nước tới, hơi nâng đầu Du Đại Nham lên, đút từng ngụm cho chàng.

Lộ Dao ngồi ở mép giường cười nói: “Còn biết khát nước, xem ra không đáng ngại nữa rồi.” Nói rồi bắt mạch mấy phút, hỏi: “Có cảm thấy triệu chứng chóng mặt buồn nôn không?”Du Đại Nham lắc đầu, đột nhiên rùng mình, lập tức mở to mắt, hết sức kích động, “Tiểu Lộ, ta, cảm thấy được tay muội đặt lên, lên cổ tay ta!”

Mọi người nghe mà mừng không để đâu cho hết, chỉ vì từ sau khi tay chân Du Đại Nham bị gãy, hai chân còn cảm giác được chứ từ cánh tay đến bàn tay không cảm nhận được bất cứ thứ gì, dù là đâm kim cũng không thấy đau.

Lộ Dao cười nói: “Nếu huynh cảm giác không được, chiêu bài thần y của ta đây đành phải vất ở Võ Đang các vị rồi.” Nói rồi vén chăn lên, hai tay lần lượt xoa nắn các khớp xương cánh tay, theo đó hỏi Du Đại Nham có cảm giác được vị trí nàng ấn không.

Mới đầu Du Đại Nham còn hơi do dự, phải nhắm mắt lại từ từ cảm nhận mới nói được, sau càng lúc càng thông thuận, gần như lần nào cũng chính xác không lầm. Các sư huynh đệ đều nhìn chằm chằm, mỗi lần Du Đại Nham nói đúng mọi người lại mừng rỡ không sao bình tĩnh lại được.

Lộ Dao để Ân Lê Đình đỡ Du Đại Nham ngồi dựa vào giường, nhẹ nhàng nhấc cổ tay phải chàng lên, cẩn thận không đụng vào vết thương băng bó kỹ, cách sàng ba tấc, nói với chàng: “Du tam ca, giờ huynh tập trung tinh thần, thử nhẹ nhàng hạ cổ tay xuống, dùng ngón tay đụng vào mặt giường.” Du Đại Nham theo lời, thực sự cảm giác được Lộ Dao kéo tay mình, sau đó thử dùng sức từng chút từng chút một. Bốn năm năm trước, bất kể bộ phận tay chân nào chàng cũng từng thử nhúc nhích vô số lần nhưng không có cách, lần nào cũng cực kỳ chán nản. Nhưng lúc này đây, chàng nhìn chằm chằm tay mình, thấy nó từ từ di chuyển xuống mặt giường, đến khi đầu ngón tay nhận được cảm giác mềm mại của ga giường, lập tức cảm thấy cổ họng trào lên chút chua xót. Một động tác nhỏ xíu thế này, chàng mất hơn năm năm vẫn không có cách nào làm được. Lộ Dao vẫn nhìn tay chàng: “Rồi, giờ lại nhấc nó lên lại chỗ cũ.”

Du Đại Nham nén chua xót trong mắt, nhích cánh tay băng kín mít từ từ về lại chỗ cũ. Mọi người nhìn động tác nhỏ đó, vô số cảm khái lướt qua trong đầu chẳng khác gì Du Đại Nham. Ân Lê Đình đã đỏ hoe mắt, cúi đầu không muốn để ai thấy. Mạc Thanh Cốc thì cười to, đứng nguyên tại chỗ lộn nhào một cú. Trương Tam Phong mỉm cười không nói, hiền từ nhìn Du Đại Nham.

Lộ Dao làm đại phu, đã thấy quen tình cảnh thế này, lại nhấc khuỷu tay phải Du Đại Nham lên, kiểm tra tình huống cánh tay chàng. Cứ như thế kiểm tra đi kiểm tra lại, hơn một canh giờ sau, Du Đại Nham mệt đổ mồ hôi, nghe Lộ Dao nói: “Du tam ca, hồi phục rất tốt, chúc mừng.”

Hai chữ chúc mừng đơn giản đã nói hết tất thảy. Nhất thời, Du Đại Nham nghiêng đầu, không muốn để sư huynh đệ thấy cảnh chàng rơi lệ. Lúc này Võ Đang thất hiệp không phải vui mừng bình thường nữa. Tống Viễn Kiều vỗ Ân Lê Đình, Mạc Thanh Cốc thì ôm lấy vai Trương Tùng Khê cười lớn, mà Du Liên Châu xưa nay trầm mặc ít lời cũng kích động không thôi, sải bước tới trước mặt Lộ Dao: “Hôm nay tam đệ có thể hồi phục toàn nhờ Lộ cô nương tận tâm tận sức cứu chữa. Đại ân này, sư huynh đệ chúng ta không sao báo đáp nổi. Mai này chỉ cần Lộ cô nương ra lệnh, Du nhị sẽ hết sức giúp đỡ, tuyệt không nói hai lời.”

Lộ Dao vội vàng tránh ra, trả lễ đáp: “Du nhị ca đừng làm ta tổn thọ. Ta là đại phu, chữa bệnh cứu người là bổn phận, Du nhị ca không cần để ý.” Nói rồi cười cười: “Huống gì ngày cùng Trương chân nhân lên núi ta đã nói, ta có thu tiền mà.”

Câu này chọc Mạc Thanh Cốc cười, “Lộ tỷ tỷ có đem hết toàn bộ tiền của Võ Đang ta đi, chúng ta cũng không nhíu mày, chỉ sợ tiền bạc trên núi không đủ phí chữa bệnh của Lộ cô nương, vậy thì hỏng bét.”

“Vậy thì dễ thôi, từ giờ ta ở lại đây ăn chực, ăn đến chừng nào đủ mới đi.”

Trương Tùng Khê nghe xong, đôi mắt dài lóe ra vài tia sáng, cười nói: “Biện pháp này quả thật không gì bằng, Võ Đang ta từ trên xuống dưới đều hoan nghênh.”

Bên này Lộ Dao vỗ vỗ Du Đại Nham, nghiêm chỉnh nói: “Du tam ca, tuy bây giờ tay chân huynh đã cử động được, nhưng những ngày gian khổ nhất giờ mới bắt đầu. Bây giờ vết thương còn chưa liền miệng, chỉ được làm những động tác đơn giản nhất, nhưng tay chân huynh đã có cảm giác, qua một thời gian nữa đợi vết thương lành lặn là có thể từ từ tập các động tác khác rồi.”

Mọi người nghe giọng điệu Lộ Dao nghiêm túc đều yên lặng, nghe Lộ Dao nói: “Huynh nằm trên giường gần năm năm, tuy thường ngày có người xoa bóp cho huynh, cơ bắp không bị teo lại nhưng dù sao kinh mạch cũng từng bị đứt. Hiện giờ rất nhiều cơ bắp còn chưa thể vận chuyển như cũ. Sau này, từ ba tháng đến một năm huynh cần phải học đi từng chút một, vận động lại khớp xương, cơ bắp, gân mạch. Đợi đến khi cả người đã có thể co duỗi như trước thì có thể tập võ lại. Đối với rất nhiều người, quá trình này rất đau khổ. Nhưng ta nghĩ với tư chất và nghị lực của Du tam ca, tất nhiên sẽ khôi phục lại như ban đầu rất nhanh, ngày sư huynh đệ các huynh dắt tay nhau hành hiệp giang hồ không còn bao xa.”

Là một đại phu, Lộ Dao biết làm thế nào để bệnh nhân hồi phục nhanh nhất. Với Du Đại Nham mà nói, câu cuối cùng hoàn toàn kích được lòng hăng hái của chàng, “Lộ cô nương yên tâm, Du Đại Nham cho dù không được gì cũng biết đạo lý không học sao biết đi. Đợi đến khi sư huynh đệ chúng ta cùng nhau hành hiệp giang hồ lần nữa, Du Đại Nham lại cảm tạ Lộ cô nương.”

Chương 20: Giấy ngọc thử tay nghề

Mỗi ngày nàng còn bận rộn hơn lúc mới tới rất nhiều. Vừa phải dùng kim châm cứu kích thích cơ bắp, dây chằng phát triển cho Du Đại Nham, lại phải phối hợp thuốc tắm, hi vọng giảm bớt chứng đau nhức xương khớp mỗi khi trời mưa, ẩm ướt sau này, mà phần lớn thời gian dùng để giúp Du Đại Nham thích ứng tay chân lần nữa. Thực ra, Lộ Dao cảm thấy công việc này là quan trọng nhất, sở trường của nàng không bằng được Võ Đang thất hiệp. Những người này đều là danh gia võ học, luận bàn việc khống chế tay chân thân thể, quả thật tinh thông hơn phái lý luận như Lộ Dao nhiều. Mỗi ngày đều có hai trong số các sư huynh đệ tới giúp Du Đại Nham luyện tập từng động tác cơ bản một, phần lớn là Lộ Dao đứng bên quan sát, đứng ở góc độ đại phu chỉ đạo các động tác bọn họ nên làm, tránh bỏ sót cơ bắp, gân mạch. Hai ngày trước, Lộ Dao chạy về phòng lấy đồ, vừa quay lại thì sửng sốt khi thấy Mạc Thanh Cốc không cùng Du Đại Nham luyện tập đứng một chân mà đang so chiêu với Du Đại Nham. Tuy không xê dịch vòng vo, chỉ là động tác tay nhưng vẫn làm Lộ Dao tức gần chết. Quát to một tiếng khiến hai người giật nảy mình, kế đó mắng Mạc Thanh Cốc xối xả một trận: sư huynh ngươi còn đang tập đi, ngươi lại dám cùng huynh ấy so chiêu! Ngươi muốn huynh ấy lại gãy xương lần nữa chắc?! Ta phí bao nhiêu công sức mới nối được số xương này, ngươi làm thế lỡ nó trật nữa thì sao! Mạc Thanh Cốc cao hơn Lộ Dao một cái đầu bị mắng đến nỗi không dám ngẩng đầu lên, Du Đại Nham lại nói nhỏ nhỏ: “Là ta nhất thời ngứa tay mới kêu thất đệ đánh với ta vài chiêu.” Lộ Dao nghe xong, quay ngoắt người, mặt mày hung ác trừng Du Đại Nham, mắng, huynh mới vừa khá lên một chút làm loạn cái gì! Cái gì kêu là phát triển tuần tự cái gì gọi là gân cốt bị thương dưỡng đủ trăm ngày huynh có biết hay không? Huynh bị thương lần nữa thì mức độ khó trị lại càng tăng! Còn để ta nhìn thấy huynh ẩu tả lần nữa thì về giường nằm cho ta, không đủ trăm ngày không cho phép xuống giường!

Lúc này mọi người mới coi như lĩnh giáo một mặt hung dữ không nể mặt ai trên phương diện chữa bệnh của Lộ Dao. Trương Tam Phong biết chuyện chỉ mỉm cười, gọi Du Đại Nham đến, giao cho chàng một bộ quyền pháp đặc biệt dùng để tập thể dục dưỡng sinh, lại bảo chàng tập cho Lộ Dao xem. Lộ Dao nhìn bộ quyền pháp đó chòng chọc hết ba lượt, thấy chàng đi đứng chậm rãi, cả người co duỗi thoải mái, cuối cùng gật đầu “Du tam ca nếu luyện mấy cái loại đi đường phiền phức thì luyện cái này cũng được, nhưng để ta thấy huynh so chiêu với người khác trước năm mới, huynh tự giác về giường nằm đến đầu xuân sang năm đi.”

Ngoài chăm sóc Du Đại Nham, Lộ Dao cũng bắt đầu dạy Mai Hàn Hề một ít y lý căn bản. Mai Hàn Hề chính thức bái làm môn hạ Võ Đang. Trương Tam Phong xem căn cốt, tư chất đứa bé này tỉ mỉ, nói đứa nhỏ này thân thể dẻo dai, tính nết cứng cỏi mà hòa nhã, là nhân tài tập kiếm thuật. Võ công cao nhất trong Võ Đang thất hiệp là Du Liên Châu, Tống Viễn Kiều cũng sàn sàn trong số còn lại, chỉ là công việc chưởng môn quá nhiều. Trương Tùng Khê tinh thông quyền cước, chưởng pháp. Võ công Ân Lê Đình tuy không vượt qua các sư huynh nhưng kiếm pháp lại cao minh nhất trong bảy người, lại chưa thu đồ đệ. Theo ý Trương Tam Phong, tư chất Mai Hàn Hề vượt trội, có thể làm đệ tử đầu tiên. Thế là nhóc con bốn năm tuổi này trở thành đại đệ tử của Ân Lê Đình.

Ngày nhận đồ đệ, Tống Viễn Kiều đến mời Lộ Dao cùng đi xem. Lộ Dao cũng tò mò bèn đi cùng. Chính điện Tử Tiêu cung, Trương Tam Phong ngồi ở ghế chủ vị, sáu đệ tử thân truyền đứng bên cạnh, ba đời đệ tử sắp thành hàng chỉnh tề theo thứ tự nhập môn đứng hai bên điện. Lộ Dao liếc nhìn thấy Tống Thanh Thư cũng đứng trong đó. Lúc này Ân Lê Đình dắt tay Mai Hàn Hề, hai người một lớn một nhỏ cung kính lạy Trương Tam Phong chín lạy, sau đó Mai Hàn Hề mới làm lễ bái sư ba quỳ chín dập đầu với Ân Lê Đình. Ân Lê Đình cao giọng tụng môn quy phái Võ Đang một lần, Mai Hàn Hề bái lạy tỏ ý tuân theo. Môn quy không dài, Lộ Dao cũng nghe không rõ cụ thể có những gì nhưng dáng vẻ nghiêm túc đâu ra đấy của Ân Lê Đình khiến Lộ Dao kinh ngạc. Trong ấn tượng của nàng, Ân Lê Đình cử chỉ nho nhã lễ độ, nói năng ôn hòa nhỏ nhẹ, tính tình lịch sự hiền lành, lại thêm hở chút là đỏ mặt ngượng ngùng, hoàn toàn chưa gặp qua vẻ mặt nghiêm túc thế này của chàng.

Ba ngày sau, Ân Lê Đình tới tìm Lộ Dao, nói Mai Hàn Hề muốn học một ít y lý thường thức với Lộ Dao, như thế sau khi nàng đi nó cũng có thể tự mình xem sách y. Ân Lê Đình hỏi Lộ Dao có bằng lòng dạy hay không, Lộ Dao cười đáp: “Hôm đó vốn là Ân lục ca nói theo ta học y, hôm nay lại thành phái đại đệ tử đến học, cũng coi như thành tâm, có lý nào ta không dạy? Có điều Ân lục ca không sợ ta cướp đồ đệ của huynh sao?”

Cứ như thế, Mai Hàn Hề mỗi ngày luyện võ xong thì đến chỗ Lộ Dao học y lý đơn giản một canh giờ. Công phu căn bản của Ân Lê Đình lúc nhỏ là do nhị sư huynh Du Liên Châu dạy dỗ, bây giờ tự mình nhận đệ tử, đương nhiên phong cách rất gần với Du Liên Châu. Tuy bình thường đối nhân xử thế ôn hòa hay cười nhưng lúc dạy võ lại yêu cầu nghiêm ngặt, nói năng thận trọng. Lộ Dao đứng bên quan sát, nhất mực nghi ngờ liệu có phải có người mạo nhận Ân Lê Đình hay không. Lúc nhỏ Lộ Dao nổi tiếng là không thích đi học, lên lớp nói cười quậy phá, hết la lối om sòm lại nghịch ngợm, thường hay ăn quà vặt trong lớp. Nhờ có thành tích tốt, đa số thầy cô cũng đành chịu nàng, coi như không thấy. Vì thế Mai Hàn Hề ở chỗ Lộ Dao được đối đãi cực tốt, điểm tâm trái cây kẹo bánh đủ loại không thiếu, đều là cực phẩm Thu Linh trang gửi tới, Mai Hàn Hề mới năm tuổi đương nhiên là thích. Lại thêm Lộ Dao giảng bài rất tùy hứng, hai người cười nói tán gẫu cả ngày. Mai Hàn Hề rất hiểu chuyện, biết sư phụ và Lộ Dao tuy người thì nghiêm khắc, người thì tùy tiện nhưng đều rất tốt với mình, càng thêm nỗ lực.

Nên dạy cái gì, Lộ Dao chần chừ khá lâu. Theo nàng thấy thì Mai Hàn Hề nên học từ sinh vật học cơ bản học lên, thậm chí tốt nhất là bắt đầu học từ lý hóa nhưng ngẫm lại những môn này quá đặc biệt, một khi mình đi, nếu nó không hiểu chỗ nào đó cũng không biết đi hỏi ai. Bèn quyết định để nó bắt đầu học từ sắc thuốc trung y một cách tử tế. Ngày hôm đó, Lộ Dao ở trong phòng tính toán viết lại một số phương pháp sử dụng và dược tính cơ bản của các vị thuốc thường dùng cho Mai Hàn Hề, vừa quay dây đeo bằng ngọc trên cây bút than trong tay vừa suy nghĩ, đột nhiên nhìn thấy cây bút lông sói trên bàn, hứng chí lên, muốn thử viết bằng bút lông. Bèn mài mực, trải giấy ra, nhấc bút lên viết từng chữ một. Nửa ngày, giơ tờ giấy lên tự mình thưởng thức một hồi, cảm thấy chữ nào cũng rõ ràng, quả thật không tệ. Tự khen mình một hồi thì nghe có tiếng gõ cửa, đang định nói cửa không khóa, quay đầu lại thì thấy Ân Lê Đình đứng ở cửa.

“Ân lục ca, mau vào đi.” Lộ Dao hưng phấn nói, “Này, xem cái này đi.” Nói rồi đưa tờ giấy cho Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình ngồi xuống, nhận lấy, liếc qua một cái, thiếu điều rớt tròng mắt ra. Lộ Dao đứng sau lưng Ân Lê Đình, không thấy được biểu tình của chàng, vẫn gật gù đắc ý: “Thế nào? Vừa viết xong, không tệ chứ?” Nghe câu này, Ân Lê Đình có lịch sự mấy đi nữa cũng thiếu chút ngã sấp xuống bàn. Nửa ngày mới khó nhọc quay đầu lại: “Lộ Dao, chữ này… là muội viết?”

Lộ Dao vẫn cao hứng gật đầu: “Đương nhiên, vừa viết xong đấy, ừm, bút còn ở đây nè!” Nói rồi chỉ tay vào cây bút lông nằm kế bên nghiên mực.

Quả thật Ân Lê Đình không muốn đả kích hứng thú của Lộ Dao, nhưng nhìn mấy chữ đó thật sự không thể nào nói nổi, bèn cầm bút lên sao lại những chữ Lộ Dao vừa viết lên một tờ giấy mới một cách nắn nót. Lộ Dao không hiểu ra sao, cầm lấy hai tờ giấy Ân Lê Đình đưa, nhìn nửa ngày, mặt càng lúc càng khó coi, cuối cùng sa sầm mặt, chân mày nhăn thành chữ xuyên. Cho dù nàng không rành thư pháp thì, đặt hai tờ giấy cạnh nhau so sánh thế này, lập tức cảm thấy mình quả thật đang báng bổ bút mực giấy vở gì đó. Lúc trước Lộ Dao toàn dùng bút than để viết, tuy nét chữ nét bút rất mảnh không giống bình thường nhưng cũng coi như rõ ràng ngay ngắn. Nhưng chữ viết của Ân Lê Đình lại rất khéo léo, nét chữ đẹp đẽ, ngòi bút thanh tú mềm mại, cứng cáp lại có ba phần nhanh nhẹn. So sánh ra, tờ thư pháp Lộ Dao viết chỉ cỡ đứa bé ba tuổi viết nghuệch ngoạc cho vui. Ân Lê Đình thấy bộ dạng nghiến răng nghiến lợi của Lộ Dao, vội vàng cầm lấy hai tờ giấy, nhìn chằm chằm tờ của Lộ Dao, bối rối mấy phút mới nói: “Thật ra muội viết… ít nhất cũng nhìn rõ nét chữ…”

Không nói còn đỡ, nói xong Lộ Dao càng cảm thấy mình nên đập đầu chết quách cho rồi.

Ân Lê Đình vội nói: “Thư pháp quan trọng nhất là luyện tập. Lúc trước ta đã cùng ngũ ca tập viết chữ. Lộ Dao trước đây muội toàn viết bút than, không quen dùng bút lông mới thế. Nếu chịu khó luyện tập, có lẽ sẽ không đặc biệt… như thế.”

Lộ Dao chớp mắt, bán tín bán nghi nhìn chàng: “Ân lục ca chuyên môn luyện chữ?” Bụng nghĩ môn hạ Võ Đang dạy dỗ cũng toàn năng thật, nàng còn tưởng là đệ tử trong phái chỉ toàn tâm học võ thôi chứ.Ân Lê Đình giải thích: “Binh khí sở trường của ngũ ca ta là Hổ Đầu câu bằng bạc vụn và Phán Quan bút bằng thép đúc, giang hồ xưng tụng là Ngân Câu Thiết Hoạch. Lúc đó huynh ấy sợ danh xưng văn nhã đó bị giới văn sĩ chê cười nên luyện thư pháp những năm sáu năm. Một mình luyện cảm thấy vô vị bèn kéo ta luyện chung.”

Câu này quả thật an ủi Lộ Dao không ít, số lần nàng viết bút lông có thể đếm bằng một bàn tay, không thể so sánh với Ân Lê Đình đặc biệt học mất năm năm được. Vãn hồi được chút thể diện, Lộ Dao đánh giá chữ Ân Lê Đình mấy lượt, bèn hỏi chàng cách luyện những chữ này.

“Trước tiên là luyện cách cầm bút cơ bản, sau đó tập viết theo mẫu, viết mẫu được nhiều rồi thì có thể tự viết, tự viết nhiều sẽ thành một thể thống nhất.”

Lộ Dao cười thầm trong bụng, nghĩ mình không có luyện qua cũng tính thành một thể rồi. Nhìn nét chữ đẹp đẽ mảnh mai của Ân Lê Đình, lại cân nhắc bản thân không biết tí gì về thư pháp, trên tinh thần nên tìm kiếm danh sư, bèn nói: “Bằng không Ân lục ca chỉ ta một chút đi, ta cảm thấy mình rất thích chữ của huynh.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao nhìn mình, ý cười đong đầy trong mắt, tim lập tức đập loạn hai nhịp, đến hơi thở cũng bất ổn. Lộ Dao thấy Ân Lê Đình có vẻ chần chừ, phỏng đoán chàng cảm thấy nhận mình làm học trò quả thật không có tiền đồ nên mới do dự. Thật ra lúc này Ân Lê Đình đang âm thầm vận nội công ổn định lại trái tim đập loạn của mình, cố gắng không để bản thân đỏ mặt. Lộ Dao bẽ mặt xua tay, nói: “Được rồi, được rồi, sau này ta vẫn nên dùng bút than thôi…” Nói chưa xong liền nghe Ân Lê Đình thì thầm: “Được.”

Lộ Dao hơi sửng sốt nhướng mày nhìn chàng, chưa kịp nói, Ân Lê Đình lại bổ sung một câu: “Ta nói là, được.”

Thực tế chứng minh, khả năng trời cho của Lộ Dao trên phương diện y học và thư pháp hoàn toàn trái ngược. Nếu nàng cầm bút linh hoạt bằng một nửa như lúc cầm dao thì cũng không đến nỗi viết chữ mà khổ sở như có thâm thù đại hận thế. Lúc Lộ Dao đối mặt với bệnh nhân, tình cảnh máu me đầm đìa như thế, dao kim trong tay từ đầu chí cuối vẫn vững vàng nhanh nhẹn khéo léo nhưng đối mặt với một tờ giấy trắng, một cây bút lông, Lộ Dao cầm bút thiếu điều bẻ đôi cây bút đáng thương.

Ân Lê Đình ngồi cạnh nhìn bàn tay cầm bút cứng ngắc của Lộ Dao, vài lần chỉ nàng phải thả lỏng ngón tay thế nào, dùng sức cổ tay ra sao nhưng Lộ Dao thường xuyên viết một lúc là bắt đầu tàn hại cây bút trong tay. Ân Lê Đình nhìn ngón tay trắng bóc của nàng, kêu chàng sờ vào để điều chỉnh tư thế cầm bút cho đúng, chàng tuyệt đối không dám. Đành dùng một cây bút khác, đặt kế bên tay phải Lộ Dao, muốn Lộ Dao khi viết thì so sánh tư thế của mình với chàng.Vì thế, khi Du Liên Châu và Trương Tùng Khê cùng tới, từ đằng xa còn chưa vào trong sân đã thấy hai người Lộ Dao, Ân Lê Đình cùng ngồi trước án thư, hai cái đầu dựa sát vào nhau, hai cánh tay cơ hồ chồng lên nhau, thỉnh thoảng lại thì thầm, xen lần với tiếng cười khẽ của Lộ Dao. Hai người Du Trương lập tức ngừng bước, ánh mắt Trương Tùng Khê thoáng ý cười, vội vàng kéo Du Liên Châu rón ra rón rén quay lại đường cũ. Du Liên Châu thấy màn vừa rồi cũng rất sửng sốt, hai người đi thật xa Du Liên Châu mới mở miệng: “Lục đệ và Lộ cô nương…?”

Trương Tùng Khê biết sư huynh muốn hỏi gì, bèn gật đầu cười: “Nhị ca, luận võ nghệ huynh đứng hạng nhất trong các sư huynh đệ nhưng chuyện nhi nữ tình trường thì lại ngoài nghề rồi.”

Du Liên Châu say mê học võ nửa đời, chuyên tâm luyện công phu Võ Đang, gần bốn mươi nhưng vẫn không vợ không con. Thật ra các sư huynh đệ bọn họ, Tống Viễn Kiều và ông đều tới tuổi tứ tuần, Du Đại Nham và Trương Tùng Khê đang tuổi tam thập nhi lập, bốn người đã sớm qua tuổi thành thân rồi. Trừ Tống Viễn Kiều cưới Phạm thị được chỉ phúc vi hôn từ nhỏ ra, ba người còn lại đều chưa thành thân. Tuy Võ Đang thất hiệp không phải đạo sĩ xuất gia nhưng chuyện nam nữ ái tình lại gần như chưa thể nghiệm qua bao giờ, vì thế Du Liên Châu ngơ ngác nửa ngày mới phản ứng lại, trầm tư hồi lâu, câu đầu tiên hỏi ra là: “Sư phụ có biết không?”

“Chuyện của huynh đệ chúng ta, có chuyện nào qua mắt được sư phụ đâu? Sư phụ dặn dò lục đệ vài lần, muốn đệ ấy săn sóc cuộc sống của Lộ cô nương trên núi, xem ra là muốn hai người có nhiều cơ hội ở chung.”

Du Liên Châu trầm ngâm một lát nói: “Lộ cô nương y thuật siêu quần, nhân từ tốt bụng, lại có ơn với Võ Đang, lục đệ và nàng cũng coi như xứng đôi.”

“Y thuật y đức của Lộ cô nương trái lại xếp sau, hiếm thấy là tính tình kiên quyết lại có chủ kiến, hơn nữa ánh mắt độc đáo, cái này mới là hiếm có nhất. Đệ chỉ sợ nàng vô tình với lục đệ.” Trương Tùng Khê khẽ than.

“Hả? Sao nói thế? Ta từng chứng kiến hai người ở chung hài hòa thế nào vô số lần, lúc đó không nghĩ gì nhiều, hôm nay ngẫm kỹ hai người đúng là xứng đôi.”

Trương Tùng Khê lắc đầu, kể lại chuyện ngày đó chàng và Du Đại Nham ở lưng chừng núi nhìn thấy tình huống Ân Lê Đình và Lộ Dao hái thuốc, sau đó nói: “Tính Lộ cô nương phóng khoáng ngay thẳng, hình như không để ý mấy chuyện cách biệt nam nữ, hoàn toàn chưa từng nghĩ đến chuyện tránh hiềm nghi. Nữ nhân nếu có ý với nam tử, ít nhiều gì cũng sẽ lộ ra tư thái tiểu nữ nhi, nào có phóng khoáng vô tư như Lộ cô nương? Huống chi đệ từng nghe lục đệ nói, Lộ cô nương chí ở bốn phương, nguyện đi khắp thiên hạ hành y cứu đời. Chí nguyện to lớn không thua gì nam nhân, sợ là không chú trọng tình cảm nam nữ.”

“Vậy ý lục đệ thế nào?” Du Liên Châu nhíu mày, sư đệ nhà mình ông tự nhiên biết rõ.

Trương Tùng Khê cười than thở: “Bản tính lục đệ hay thẹn thùng, mỗi lần thấy Lộ cô nương, hở ra là đỏ mặt xấu hổ, mấy ngày trước thậm chí còn trốn không dám gặp nàng. Theo đệ thấy đệ ấy hết sức chung tình với Lộ cô nương, nhưng đừng nói là đề cập với nàng, chỉ nghĩ trong đầu thôi đã không dám rồi. Hai ngày nay Hàn Hề ở trong phòng Lộ cô nương học y thuật, lục đệ liền đi tới đi lui ở cửa sân. Có lần đệ thấy đệ ấy đang đi vòng vòng, mặt đỏ như gấc, thấy đệ còn không dám ngẩng đầu lên, lại còn dùng Truy Nguyệt Bộ chạy trốn nữa. Lần đầu tiên đệ thấy lục đệ sử dụng khinh công đủ mười thành công lực.”

“Lục đệ này.” Du Liên Châu dở khóc dở cười.

“Cứ để hai người từ từ cọ xát đi.” Đệ đệ dịu dàng e thẹn không biết bày tỏ nhà mình lại thích một cô nương phóng khoáng vô tư không rành tình cảm như thế, Trương Tùng Khê nhủ thầm Nguyệt lão xe sợi tơ hồng này thật sự quá tuyệt.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau