DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 121 - Chương 125

Chương 121: Lòng này sáng như tuyết

Ân Lê Đình dỗ tiểu nha đầu nhà mình ngủ xong, vừa ra khỏi phòng bên thì thấy Lộ Dao dựa vào ghế nằm bằng trúc lớn trên hành lang trước cửa sổ, trường sam trắng mềm, gò má hây hây, tóc dài hơi ẩm, rõ ràng là tắm xong mới vừa thiếp đi, trên đầu gối còn để một cuốn sách mới xem được nửa chừng. Chàng rón rén bước qua, ôm nàng vào lòng, nàng nỉ non một tiếng, choàng tỉnh khỏi giấc ngủ nông.

“Sao lại ngủ chỗ này? Sẽ lạnh đấy.” Ân Lê Đình vừa nói vừa kéo nàng sát gần mình cho ấm, một tay ủ ấm mái tóc dài hơi ẩm cho nàng, dịu giọng: “Ngày mai việc học của Tiểu Hàn bố trí xong hết rồi?”

Lộ Dao dụi mắt, tỉnh táo lại, gật đầu: “Mới xem cho nó xong một lượt, chuẩn bị gần đủ rồi. Chuyện này xưa nay Tiểu Hàn không cần ai bận tâm.” Nói rồi chớp mắt “Lục ca, lần này đi Đại Đô có tin tức của Vô Kỵ không?”

Ân Lê Đình nghe xong, thở dài, khẽ nhíu mày lắc đầu: “Huynh điều tra hơn mười ngày đều không có chút tin tức nào của Vô Kỵ lẫn Kim Hoa bà bà, nếu không phải muội nói sự đời sớm đã định sẵn, Vô Kỵ tự có kỳ ngộ riêng, không cần chúng ta lo lắng sợ hãi, huynh còn thật sự… còn thật sự… ôi, chỉ mong lần này tứ ca tìm được tin tức từ bên Côn Luân mới tốt.”

Lộ Dao dựa vào lòng chàng, cảm giác chàng ôm lấy mình, nhẹ nhàng vỗ về. Mấy năm nay, quỹ tích nhân quả thế gian càng lúc càng thể hiện rõ sự tuần hoàn, một vòng luân hồi đã lặng lẽ kết thúc, mà vòng luân hồi mới vẫn vận hành như cũ. Năm Ân Thù Hành ra đời, Tống Thanh Thư và Tống Viễn Kiều, Mai Hàn Hề lén lút xuống núi chơi. Ba đứa bé vui vẻ nhảy nhót, nhưng chỉ có hai đứa bị thương trở về, Trương Vô Kỵ bị Kim Hoa bà bà cướp đi dưới chân núi Võ Đang. Vì tìm tung tích Trương Vô Kỵ, mấy năm nay Võ Đang thất hiệp cơ hồ tìm khắp từ nam chí bắc song không có tí tăm hơi dấu vết nào.

Lộ Dao vừa an ủi Ân Tố Tố vừa chần chừ không biết có nên nói ra chuyện núi Côn Luân không. Đối diện với vợ chồng Trương Thúy Sơn sầu não cùng cực và Võ Đang thất hiệp, cùng với hiểu biết về Minh giáo và việc thay đổi triều đại sau đó, bên tình bên lý, nàng còn đau đầu giằng co hơn tất cả mọi người. Bản năng, nàng đoán tung tích của Trương Vô Kỵ hết chín phần là trong sơn cốc Côn Luân, nhưng nói hay không nói, nàng không biết nên làm thế nào. Vốn dĩ rối rắm khó xử vạn phần, mãi đến khi nhớ ra Ân Lê Đình thường hay nói với nàng: nếu có chuyện nghĩ không thông thì nói ra. Quả nhiên, sau khi nói với Ân Lê Đình, nàng thở phào nhẹ nhõm, lập tức cảm thấy cả núi chuyện chất trong lòng dường như nhẹ bẫng, đầu óc cũng tỉnh táo hơn nhiều. Trong nguyên tác, Võ Đang cũng từng phái người tới Liên Hoàn trang trên Côn Luân tìm qua, ắt hẳn được đến tin tức đã là chuyện sau này, nàng thì đồng ý với lời của Du Liên Châu: ngọc bất trác bất thành khí. Huống chi một nhà Trương Thúy Sơn bình an quay về Trung Nguyên, cuối cùng Trương Vô Kỵ vẫn bị cướp đi, chứng tỏ ý trời đã định, không phải sức lực con người có thể thay đổi.

Nghĩ đến đó, Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình. Có lẽ nhờ một phen nỗ lực của mình, số mệnh thay đổi lớn nhất chính là người bên gối nàng, dắt tay nàng này, bàn tay thon dài ấm áp, quanh năm dùng kiếm nên có một lớp kén trong lòng bàn tay phải. Kềm lòng không đậu, nàng hôn lên ngón tay chàng, cảm thụ tay chàng ôm lấy mình, nhẹ nhàng hôn lại lên trán mình, vẫn dịu dàng lưu luyến như thế mấy năm nay, hệt như ánh trăng như nước kia. Ôm ấp hồi lâu, Ân Lê Đình sực nghĩ ra gì đó, đứng dậy về phòng lấy ra một hộp thức ăn không lớn lắm, đưa cho nàng mỉm cười:

“Bánh xốp hạnh nhân tiệm Lăng Ký Đại Đô, mới có năm ngày hẳn là chưa biến mùi, Tiểu Dao muội thử xem.”

Lộ Dao cầm lấy mở hộp ra, bên trong dùng giấy dầu in hoa xanh gói kỹ, bánh xốp hạnh nhân xếp ngay ngắn từng miếng trong hộp. Ba năm trước chàng và nàng đi qua Đại Đô, nàng thích ăn món này nhất, quả nhiên chàng nhớ kỹ trong lòng. Lần này chàng bôn ba giữa Đại Đô và Kim Lăng hơn mười ngày, bánh xốp này vẫn sắp ngay ngắn, thậm chí hạnh nhân và vừng vẫn không mất mùi, có thể thấy bảo quản rất kỹ. Lộ Dao nhẹ nhàng bốc một miếng đưa đến miệng Ân Lê Đình, cười rạng rỡ nhìn chàng ăn một miếng, khẽ nhón chân hôn lên khóe môi còn dính chút vụn bánh thơm ngọt của chàng, quả nhiên không ngoài dự đoán, chàng đỏ mặt ôm lấy nàng, chốc lát lại thả tay ra, hít sâu: “Tiểu Dao muội ăn trước, huynh đi lát là về.” Nói rồi không dám nhìn nàng, bước ra khỏi viện.

Lộ Dao nhìn bóng lưng chàng, cười hết sức gian xảo. Năm đó nàng mang thai Thù Hành, Phó Thu Nhiên, Sở Trung Lưu, Âu Dương Khiêm mấy người đều ở trên núi Võ Đang. Lúc ấy, Ân Lê Đình chưa bao giờ giấu nàng bất cứ chuyện gì, thế mà có một ngày bỗng dưng lại lén la lén lút như ăn trộm chạy đi tìm Phó Thu Nhiên và Sở Trung Lưu, mặt đỏ tai hồng ấp a ấp úng nửa ngày, cuối cùng cả Âu Dương Khiêm và Sở Trung Lưu đều kinh ngạc nhìn chàng, chỉ có Phó Thu Nhiên bình tĩnh gật đầu. Vốn dĩ Lộ Dao không biết chuyện này, là do trong lúc vô tình Ân Tố Tố nói cho nàng biết. Có điều Lộ Dao biết, chẳng biết Ân Lê Đình lấy phương thuốc từ chỗ người nào, cứ hai ngày lại uống một lần, chuyện này chàng làm lén nhưng sao qua mặt Lộ Dao được? Thừa dịp chàng không chú ý, nàng ngửi thử bình thuốc, lờ mờ đoán được thuốc này làm từ cái gì, đằng nào trừ công hiệu của thuốc thì cũng không tổn thương thân thể gì cả, thế là nàng cười thầm vờ như không biết. Nhưng bây giờ… Lộ Dao chớp mắt, Hàn Hề đã có thể tự lập hành y, võ công cũng kha khá có thể hành tẩu giang hồ. Tiểu nha đầu Thù Hành tuy đang tuổi tinh nghịch nhất nhưng rất nghe lời Ân Lê Đình, học hành lại có Võ Đang chư hiệp dạy dỗ, người làm mẹ như nàng ngược lại nhẹ nhàng không ít. Vì thế nàng chợt nghĩ sau khi thỏa mãn ước nguyện có một tiểu nha đầu giống mình của Ân Lê Đình rồi, cũng nên đáp ứng mong muốn có một tiểu tử giống chàng mới đúng.

Cửa viện đã vọng đến tiếng bước chân quen thuộc, Lộ Dao nhướng mày trong mắt đầy ý cười. Luận võ học, nàng không bì được trượng phu nhưng luận y học, trong ngoài đều là thiên hạ của nàng.

Vốn dĩ mỗi năm vào mùa thu Phổ Tế y hội sẽ mở tại Kim Lăng. Nhưng cuối hè đầu thu năm ngoái, Giang Lăng xảy ra một trận động đất làm không ít đại phu Phổ Tế y hội bận rộn cứu người ở Giang Lăng, từ trên xuống dưới Thu Linh trang cũng bị sự việc này quấn chân, nhất thời không rảnh chú ý đến, bấy giờ mới lần lữa đến mùa xuân năm nay.

Lần y hội này, Lộ Dao dẫn Mai Hàn Hề đến. Năm nay Mai Hàn Hề đã mười sáu, năm ngoái Giang Lăng động đất, Lộ Dao dẫn cậu đến khu thiên tai đích thân khám chữa bệnh, cực kỳ tiến bộ, ngay cả tay ngang nửa mùa như Ân Lê Đình cũng nhìn ra sự trầm ổn tăng tiến dần trong lúc cứu chữa bệnh nhân, cử chỉ động tác giống hệt Lộ Dao. Năm nay Lộ Dao dẫn Mai Hàn Hề đến Phổ Tế y hội, thứ nhất hi vọng Mai Hàn Hề có thể tiếp xúc nhiều hơn với các ca bệnh khác nhau trong lúc hội chẩn, thứ hai là hi vọng nhân cơ hội diễn giảng này rèn luyện niềm tin và khí thế một chút, dù sao y giới cũng giống giang hồ, giữa đồng liêu với nhau hỗ trợ qua lại hoặc đối đầu gay gắt đều có ích.

Lúc này Lộ Dao và Ân Lê Đình đang ngồi ở hàng ghế sau cùng trong đại đường Phúc Lâm hội quán, trên bục là Mai Hàn Hề đang giảng lại phương pháp châm cứu và xử trí ngoại thương trong trận động đất ở Giang Lăng năm ngoái. Ân Lê Đình nhìn nụ cười dần nở rộ trên môi Lộ Dao, bàn tay nắm tay mình khẽ khàng đong đưa theo nhịp, ngầm hiểu nàng nhất định rất hài lòng với biểu hiện của Mai Hàn Hề. Mấy năm nay nàng dốc lòng chỉ dạy y thuật cho Mai Hàn Hề, chàng hiểu hơn ai hết. Vén lại tóc rối bên vành tai cho nàng, chàng cười: “Tiểu Dao, muội nhìn cách Hàn nhi cười kìa, so với muội tự mình lên giảng năm đó còn cao hứng hơn ba phần.” Mười năm trước, lần đầu tiên chàng chứng kiến Lộ Dao giảng giải trong Phổ Tế y hội, hai mắt sáng ngời, gương mặt tự tin, mỗi lần nhìn chàng lại khẽ động đậy. Hình ảnh nàng len lén nhướng mày cười với chàng ngày hôm ấy vẫn còn rành rành trước mắt: “Đương nhiên rồi, muội tốn không ít công sức mới dạy được Tiểu Hàn như thế, coi là đệ tử của muội á!”
Ân Lê Đình lại nghĩ đến gì đó, khẽ than “Đáng tiếc Hành nhi chẳng có hứng thú học y gì cả… huynh vốn mong con bé giống muội.”

Lộ Dao không nhịn được cười: “Lục ca, Hành nhi mới hơn năm tuổi à, làm sao mà nhìn ra có hứng thú hay không? Huống hồ loại chuyện này, nếu nó có hứng thú thì muội dạy, còn không có cũng không sao cả.” Nghĩ lại chuyện mấy năm nay, càng cảm thấy buồn cười. Ân Thù Hành càng lớn càng giống nàng, thần thái càng tương tự. Từ sau khi đứa nhỏ này chào đời, Ân Lê Đình xem như hòn ngọc minh châu trên tay, nâng trong lòng bàn tay sợ vỡ, ngậm trong miệng sợ tan. Lại thêm mấy chục đệ tử tiểu bối từ trên xuống dưới Võ Đang chỉ có một nữ hài nhi này, vừa xinh xắn vừa đáng yêu, trên có sư tổ thúc bá, dưới đến đệ tử đồng lứa đều thương yêu cưng chiều. Tiểu nha đầu vừa lỳ vừa nghịch giống hệt Lộ Dao lúc bé, thế mà tiểu nha đầu chỉ cần xước tí da Ân Lê Đình đã đau lòng cả nửa ngày trời. Tiểu nha đầu nói muốn bay bay, Võ Đang mọi người lập tức có thể thấy lục sư thúc bồng khuê nữ nhà mình thi triển Thê Vân Túng vượt nóc băng tường. Tiểu nha đầu muốn ăn kẹo hoa quế, sư thúc bá tuyệt đối không mua kẹo hoa hồng. Tiểu nha đầu bĩu môi muốn khóc nhè, lập tức có vô số sư huynh đệ đồng lứa nghĩ đủ cách dỗ nó vui vẻ. Từ trên xuống dưới Võ Đang, chỉ có Lộ Dao, người làm mẫu thân này là diễn mặt đen dạy dỗ tiểu nha đầu này.

Ân Lê Đình xưa nay cưng nữ nhi, sợ là cả ổ báo sau núi cũng nghe thấy. Chỉ riêng một chuyện, Ân Lê Đình lại khá kiên trì, đó là mong nữ nhi tu tập y thuật giống như Lộ Dao. Vì thế lúc Ân Thù Hành còn chưa biết đi thì cả ngày đã bị Ân Lê Đình bồng đi theo Lộ Dao bận rộn trong phòng thuốc Võ Đang, chỉ mong hun đúc được phần nào hay phần ấy. Hát ru tiểu nha đầu ngủ đều là bài sắc thuốc chế thành khúc hát dân gian. Hai năm nay tiểu nha đầu bắt đầu vỡ lòng học chữ, Ân Lê Đình đích thân dạy, cũng không dạy Tam Tự Kinh Bách Gia Tính bình thường mà là tên các loại dược thảo. Khổ nỗi tiểu nha đầu chẳng có chút hứng thú nào, cứ việc mới năm tuổi đã nói tương lai không muốn học y thuật của mẹ mà muốn học công phu của cha và các sư thúc bá. Bất luận Ân Lê Đình dụ dỗ thế nào cũng vô dụng, thật sự khiến Ân Lê Đình khá bất lực. Ngược lại, ngày thường Lộ Dao luôn nghiêm mặt dạy dỗ tiểu nha đầu lại chẳng thấy vấn đề gì, chỉ nói một là tuổi Thù Hành còn nhỏ, hai là tiểu nha đầu muốn học gì tùy ý thích của nó. Y thuật của nàng cứ hai ba năm lại in thành sách một lần, không đến mức thất truyền. Khiến người ta buồn cười là, tiểu nha đầu giống hệt Lộ Dao từ ngoại hình đến tính nết nhưng thiên phú y học thì dường như chẳng có phần nào, ngược lại thiên phú võ học hình như chỉ tăng không giảm, kế thừa toàn bộ tư chất căn cốt từ phụ thân. Chẳng những mấy người Tống Viễn Kiều Du Liên Châu mừng rỡ, ngay cả Trương Tam Phong cũng vui mừng khôn xiết, cứ mãi khen căn cốt tư chất đều là tài năng tập võ. Vì thế, tiểu nha đầu mới có năm tuổi nhưng hai năm nay trên phương diện võ học lại đạt đến tinh túy của Võ Đang thất hiệp. Tuổi còn nhỏ mà một bài Võ Đang trường quyền đánh bài bản hẳn hoi, chiêu thức khá có phong phạm danh gia.

Sau Ân Lê Đình thấy biện pháp Lộ Dao dạy dỗ Thù Hành cũng khá có lý nên không kiên trì nữa, chỉ là thấy Mai Hàn Hề dần dần bộc lộ tài năng trong y giới, cứ luôn không nhịn được cảm thán.

Mắt thấy Mai Hàn Hề đã giảng hết, đang trò chuyện vấn đáp với các đại phu dưới đài. Lúc này có không ít đại phu quay đầu mỉm cười gật đầu chào hỏi Ân Lê Đình và Lộ Dao. Ân Lê Đình mỉm cười ôm quyền đáp lễ, Lộ Dao thì mải xem Mai Hàn Hề ứng đối mấy vấn đề khá là hóc búa của các đại phu như thế nào. Mấy năm nay, mỗi lần Phổ Tế y hội, Ân Lê Đình đều đến cùng Lộ Dao, tất cả các đại phu đều biết Lộ Dao gả cho một hiệp sĩ giang hồ khá ôn hòa lễ độ, trong giới y học cũng thành đoạn nhạc đệm nghe nhiều quen tai. Mấy năm nay phu thê tình ý nồng nàn, chỉ nhìn động tác cử chỉ trên Phổ Tế y hội là thấy ngay.

Một lát sau, vấn đề khó cỡ nào của các đại phu cũng bị Mai Hàn Hề mỉm cười đối đáp qua hết, tiếng vỗ tay vang lên từ đầu tới đuôi. Mai Hàn Hề đứng trên bục giảng mỉm cười cảm tạ mọi người, bỗng nhiên quay người, hướng về phía Lộ Dao và Ân Lê Đình, chiếu theo lễ sư đồ của Võ Đang quy củ dập đầu hành lễ.

Ân Lê Đình mỉm cười gật đầu, ra dấu cho cậu đứng dậy. Nhìn Mai Hàn Hề, Ân Lê Đình chợt nhớ đến câu chuyện đùa trong Vọng Giang lâu năm năm trước, kề tai Lộ Dao hỏi: “Tiểu Dao, năm đó huynh nói sau này tất có một ngày người ta sẽ nói sư phụ Võ Đang Mai Hàn Hề là Ân Lê Đình, sư nương là danh y Lộ Dao. Bây giờ xem ra cái này không sai nhỉ?”

Lộ Dao đảo mắt, đùa: “Ân lục hiệp, huynh có nhầm không đấy? Trong Phổ Tế y hội này, sư phụ Tiểu Hàn là muội, sư công mới là Võ Đang Ân Lê Đình chứ!”
Ân Lê Đình cười thành tiếng: “Ừ ừ, cứ coi là thế, huynh không giành với muội.”

Lộ Dao bỗng cảm khái vô hạn. Nhiều năm trước, nàng từng đứng ở vị trí của Mai Hàn Hề như bây giờ, ứng phó với câu hỏi của các đại phu cùng lứa. Lại nhiều năm về trước, nàng từng một mình đứng chỗ này đối mặt với vô số ánh mắt nghi ngờ thậm chí khinh thường, nói một câu mà gây ra tranh cãi trong giới đại phu. Cũng rất lâu về trước, nàng cũng từng hoang mang dằn vặt giữa lý tưởng và trách nhiệm, cũng từng vô cùng ỷ lại cái người cầm tay dạy nàng học y, mà bây giờ, sau vô số trắc trở mê mang thống khổ, đệ tử một tay nàng dạy dỗ ra cũng đã có thành tựu. Rốt cuộc nàng cũng hiểu được y, gánh vác y, cũng dạy đệ tử y. Cho dù trung gian vô số mấp mô, nàng và Thu Nhiên vẫn hệt như lời nàng từng nói với lão giả kia trong trúc cốc: có lẽ có hận nhưng tuyệt không hối.

Nàng nhắm mắt, nhớ lại trong bệnh viện dã chiến vùng khói lửa chiến tranh năm ấy, con người giúp nàng đang hoảng sợ hạ nhát dao đầu tiên, mỉm cười: Nhược Trường, năm đó nữ hài tử giơ tay tuyên thệ, đứng trước tám chữ “Phổ Thiên Đồng Tể Bác Ái Thương Sinh” cao vòi vọi trong sảnh đường, thẳng lưng, nâng trên đầu một chữ y, có vất vả có khó khăn nhưng chưa từng hối hận, sau này tất nhiên cũng không.

Ân Lê Đình bên cạnh dường như cảm thụ được tâm tình Lộ Dao. Chàng kéo tay nàng, mười ngón đan xen, nơi đó ấm áp, nàng nghiêng đầu nhìn chàng, đáy mắt bộc lộ tình ý, hai người tâm ý tương thông, lòng chàng chợt động, dịu dàng vui mừng khôn xiết.

Các đại phu trong hội trường tốp năm tốp ba nói chuyện, Mai Hàn Hề đang bế Ân Thù Hành vất vả lắm mới chờ được y hội kết thúc, cả hai cười cười nói nói không biết là đang thảo luận cái gì. Bỗng nhiên chủ quản Từ Thiên vội vội vàng vàng từ bên ngoài chạy vào. Thân là chủ quản Phổ Tế y hội, vốn ông nên ở trong Phúc Lâm hội quán, vừa rồi không biết lại đi đâu, vừa vào liền chạy thẳng tới chỗ Lộ Dao.

Lộ Dao cau mày nhìn ông, ông lại bảo: “Đại tiểu thư, trang chủ muốn cô mau chóng tới Nhã An y quán.”

Lộ Dao vừa nghe, vội vàng cùng Ân Lê Đình đi ra ngoài, vừa đi vừa hỏi: “Có bệnh nhân? Triệu chứng gì? Ai đang khám?”

Xưa nay làm việc gọn gàng nhanh nhẹn thế mà lần này Từ Thiên ấp úng nói không rõ ràng, Lộ Dao nhìn càng thêm buồn bực “Có Mục đại phu đang khám, Tô đại phu cũng đã tới rồi nhưng hình như trang chủ…”

“Hình như cái gì?”

Từ Thiên nhíu mày, đây cũng là lần đầu tiên ông thấy phản ứng của Phó Thu Nhiên thế này. Trang chủ xưa nay tính toán kỹ càng mà ung dung thản nhiên lần đầu tiên kinh hoàng luống cuống không biết làm sao “Hình như trang chủ… ôi, đại tiểu thư, cô đi nhìn đi, tại hạ hình dung không ra.”

Lộ Dao càng cảm thấy không ổn, eo chợt căng thẳng, Ân Lê Đình thi triển khinh công ôm nàng phóng về hướng Nhã An y quán.

Vừa vào cổng chính y quán, người làm ở cổng thấy Ân Lê Đình và Lộ Dao, vội vàng đi bẩm báo Kì Tân. Lộ Dao cũng không chờ người ra, đi thẳng ra gian sau treo biển phòng khám, đẩy cửa vào liền thấy Tô Tiếu đang châm cứu cho người nằm trên giường, Phó Thu Nhiên đứng một bên, có phần ngẩn ngơ nhìn người đó. Lộ Dao tiến lên hai bước, đợi nhìn rõ mặt mũi người nọ, không nhịn được khẽ hít hơi. Người này chừng hai mươi, mặc áo trắng, dường như là phu tử, thân hình khá gầy, gương mặt tuấn tú chỉ là lúc này sắc mặt tái xanh, hiển nhiên đã ngất đi một lúc, hơn nữa nhìn thân thể dường như trước nay không khỏe.

Mà lúc này, tất cả đều không lọt vào mắt y giả Lộ Dao được, chỉ vì diện mạo thư sinh này khiến Lộ Dao hít sâu, khàn giọng gọi: “Nhược Trường…”

Chương 122: Đời mấy lần tỉnh táo

“Ừm.” Ân Thù Hành mở đôi mắt to láo liên nhìn Du Liên Châu, phát hiện nhị sư bá vẫn chẳng có biểu hiện gì, vẫn nghiêm túc chỉ điểm mình lĩnh ngộ chiêu thức, vì thế đành nghiêm chỉnh thực hiện lại một lần.

Quả thật Ân Thù Hành có tố chất tập võ tuyệt vời, căn cốt rất được, lại cực kỳ thông minh. Tuy tu luyện công phu nhập môn mới hơn một năm, ngộ tính và tốc độ khiến Võ Đang chư hiệp mừng rỡ không thôi. Người khác cần cân nhắc luyện đi luyện lại một chiêu thức hai ba ngày, nó chỉ liếc mắt hai lượt là hiểu, lĩnh ngộ yếu quyết cực nhanh. Có điều dù sao tiểu nha đầu vẫn còn nhỏ tuổi, vừa lỳ vừa nghịch hết sức hiếu động, lúc luyện công không nhẫn nại được như sư huynh Mai Hàn Hề, ham chơi lên là khiến người ta bó tay. Ân Lê Đình xưa nay cưng con gái đến tận xương tủy, đương nhiên không thành nghiêm sư được. Vì thế Trương Tam Phong nhìn tiểu nha đầu hở ra là leo lên nóc nhà dỡ ngói cười ha hả, dặn dò một tiếng liền giao việc truyền thụ công phu nhập môn của tiểu nha đầu cho Du Liên Châu. Nói ra kể cũng kỳ, nhóm đệ tử tiểu bối sợ nhất là nhị sư bá, tiểu nha đầu lại không sợ, toàn bộ bản lĩnh làm nũng chơi xấu quậy phá dùng trên người Ân Lê Đình ra, bất kể có xài được hay không, áp dụng hết lên người nhị sư bá. Lần nào Du Liên Châu cũng mặc kệ tiểu nha đầu giày vò, thỉnh thoảng đáp lại một hai câu, đợi nó giày vò đủ rồi, nên luyện quyền chưởng thì luyện quyền chưởng, nên tu tập nội công thì tu tập nội công. Người ngoài nhìn không ra đầu mối, Võ Đang chư hiệp biết rành tính Du Liên Châu, hiểu chàng cũng cực kỳ yêu thích đứa cháu gái này, nếu không đời nào để mặc nó quậy phá? Ân Thù Hành có hiểu những thứ này hay không không quan trọng lắm, trái lại thường xuyên lui tới, nó và nghiêm sư ít cười ít nói này hết sức gần gũi.

Chỉ là hôm nay, một chiêu Ô Vân Yểm Nguyệt, với ngộ tính của tiểu nha đầu, sớm đã luyện được gần xong rồi mới phải, thế mà mãi không xong, rõ ràng là không tập trung.

Du Liên Châu thấy Ân Thù Hành lén lút nhìn mình, hết nhăn mũi tới phồng má liền biết nó không để tâm luyện quyền “Hành nhi, lại không chuyên tâm thì hôm nay đứng tấn ở đây tới cơm chiều đó.”

Ân Thù Hành luyện công chẳng hề yếu ớt, lăn lộn đấm đá va va đụng đụng chưa từng la đau. Nó sợ nhất là buồn chán, mà đứng tấn vừa khéo lại là môn công phu chán nhất. Vì thế đó là biện pháp trừng phạt tốt nhất. Du Liên Châu thấy nó nghe xong thì đôi mắt đen láy đảo qua đảo lại, biết ngay nó có ý đồ gì, thong thả mở miệng: “Hôm nay Hàn Hề bị mẹ con dắt đến Phổ Tế y hội hội chẩn rồi, không rảnh đứng tấn với con đâu.”

Tiểu nha đầu nghe xong lập tức ỉu xìu. Trước đây mỗi lần nó ham chơi bị phạt đứng tấn, Mai Hàn Hề liền đứng cùng nó, vừa đứng vừa kể chuyện cười cho nó nghe, tránh cho nó buồn chán mà rầu rĩ không vui. Lần này vừa khéo Mai Hàn Hề không ở bên canh, tiểu nha đầu hễ nghĩ tới việc phải đứng một mình tới giờ cơm tối, chẳng phải là buồn chết mất ư? Thế là lập tức lè lưỡi, không dám phân tâm, ngoan ngoãn luyện quyền.

Quả nhiên tiểu nha đầu vừa tập trung, không tới chốc lát chiêu Ô Vân Yểm Nguyệt đã luyện gần như xong. Du Liên Châu nhìn thế quyền của nó, kình đạo đều đủ, trong lòng cao hứng, ngoài mặt vẫn tỉnh như không, chỉ thản nhiên gật đầu: “Hôm nay đến đây thôi.”

Ân Thù Hành vừa nghe, khuôn mặt sáng lên, dằn tính tình xuống theo quy củ hành lễ với Du Liên Châu, thấy Du Liên Châu gật đầu tỏ ý cho nó đứng dậy, bấy giờ mới hoan hô một tiếng, nhảy nhót chạy đến trước mặt Du Liên Châu. Du Liên Châu vươn tay bế nó lên, nó vừa túm áo Du Liên Châu vừa ngoẹo đầu hỏi: “Nhị bá, bá nói cha và mẹ con có phải giống với cái gì… cái gì mà cử án tề mi người ta hay nói không?”

Du Liên Châu không biết tại sao bỗng dưng tiểu nha đầu hỏi thế, nghĩ chắc hôm nay đầu óc nó để đâu đâu là vì suy nghĩ chuyện này bèn gật đầu: “Chắc là thế đó.”

Ân Thù Hành vừa nghịch vạt áo chàng vừa bĩu môi: “Hai ngày nay cha cứ luôn thất thần, hôm kia dạy con Thôi Thủ quyền tới nửa chừng không biết lại nghĩ cái gì. Con hỏi Hàn ca ca, Hàn ca ca nói cha đang suy nghĩ chuyện của mẹ. Nhị bá, bá nói mẹ ở cạnh cha rồi, cha còn muốn nghĩ cái gì chứ?” Dứt lời chớp mắt nghi hoặc, gương mặt nhỏ nhắn nhăn nhíu lại, bộ dạng suy nghĩ không ra.

Du Liên Châu nghe nó nói chuyện như cụ non, không nhịn được cười: “Cái đó nhị bá cũng không biết. Có lẽ càng liên quan tới người bên cạnh thì càng hay nghĩ không thông chăng.”

Lời này quá khó hiểu với tiểu nha đầu, nó nghiêng đầu nghĩ một lát, lắc lắc đầu quyết định không lãng phí thời gian. “Nhị bá nhị bá, tới trưa luôn rồi nè, trưa hôm nay Hàn ca ca cũng không về. Hành nhi muốn ăn cơm bát bảo ở Thiên Hương lâu, được không bá?” Tiểu nha đầu chậm trễ cái gì cũng được, chỉ có ăn là không bao giờ chậm trễ.

Du Liên Châu gật đầu, dắt tay nó đi tới Thiên Hương lâu.

Ân Thù Hành nói không sai chút nào. Bắt đầu từ hôm trước Ân Lê Đình liền mang tâm sự nặng nề, hở ra là thất thần. Chẳng qua không muốn Lộ Dao đã bận bịu còn phải phân tâm, vì thế chưa từng để lộ, nhưng Lộ Dao lý nào không nhận ra. Hôm nay đợi ba cuộc hội chẩn liên tiếp kết thúc, liền bảo Mai Hàn Hề bồng Ân Thù Hành chỉ lo ham ăn đi dự tiệc tối, mình thì cùng Ân Lê Đình quay về Thu Linh trang sớm. Lộ Dao tắm rửa xong, nhìn Ân Lê Đình luyện kiếm trong viện. Nàng nhìn nhiều năm nay, đã khá hiểu kiếm thuật của chàng. Lúc này nhìn kiếm thế của Ân Lê Đình trầm ổn nhưng kiếm ý lại có phần như có như không, hiển nhiên trong lòng có chuyện. Phu thê nhiều năm, sao nàng không biết chàng đang nghĩ gì? Đưa tay đẩy ống chuông gió bằng đồng, tiếng leng keng vang lên, quả nhiên Ân Lê Đình thu trường kiếm lại, quay người đi tới chỗ nàng.

“Tiểu Dao, sao thế?” Ân Lê Đình ngồi xuống cạnh nàng, cầm ấm trà lên rót hai tách, đưa cho nàng một tách, kế đó tự mình uống cạn.
Lộ Dao nhận lấy tách trà, nghiêng người dựa vào lòng chàng, nói thẳng: “Lục ca, Giang Vãn Trạc không phải Nhược Trường.”

Ân Lê Đình khựng lại. Giang Vãn Trạc là bệnh nhân nôn ra máu ngất xỉu được đưa đến Nhã An y quán hôm trước, vừa liếc mắt, Phó Thu Nhiên và Lộ Dao gần như cho rằng y là Cố Nhược Trường.

Ân Lê Đình quàng vai Lộ Dao, khẽ gật đầu: “Huynh biết.”

Lộ Dao như muốn chàng thêm yên tâm, nói tiếp: “Lục ca, người này chỉ có dáng vẻ giống Nhược Trường hồi xưa bảy tám phần. Nhưng chỉ là giống bề ngoài thôi. Năm xưa, lúc muội và Thu Nhiên tái ngộ, bộ dạng đều không giống ngày xưa. Nhưng năm đó, ở Phúc Lâm hội quán, vừa thấy mặt lần đầu lập tức có cảm giác mãnh liệt, người trước mắt chính là đối phương. Nhưng trên người Giang Vãn Trạc, bọn muội chẳng cảm giác được nửa phần y là Nhược Trường. Thế nên, lục ca…” Nói rồi kéo tay Ân Lê Đình “Muội không muốn thấy huynh tâm thần bất định thế này.”

Ân Lê Đình nắm lấy tay nàng, cúi đầu hồi lâu, mở miệng nói: “Tiểu Dao, huynh biết, huynh cũng tin, người này không phải Nhược Trường.” Dứt lời nhìn Lộ Dao, không kềm lòng được vươn tay nhẹ nhàng vuốt má nàng. Ấm áp nhẵn nhụi, đôi mắt đen nhánh thành thực trong trẻo “Huynh không có nghĩ chuyện đó. Tiểu Dao, Giang Vãn Trạc là Giang Vãn Trạc. Nhưng muội và Thu Nhiên đều có thể tới được nơi này, có khả năng Nhược Trường cũng ở đây. Giang Vãn Trạc không phải nhưng có lẽ có người phải.”

Lộ Dao nghe xong, khẽ nhíu mày. Chuyện này nhiều năm trước không phải nàng và Thu Nhiên chưa từng nghĩ tới. Mới đầu thậm chí Thu Nhiên từng phái vô số người tìm kiếm nghe ngóng khắp nơi, tất tật những biện pháp khó mà tin nổi song hai người đều thử qua, chỉ là bể người mênh mông, từ đầu chí cuối đều không có tí vết tích gì. “Lục ca…”

Nàng chưa nói xong, Ân Lê Đình lên tiếng “Tiểu Dao, muội để huynh nói xong trước đã…” Nói rồi chàng hít sâu, dường như tích lũy đủ dũng khí, thong thả nói: “Nhược Trường và muội từ nhỏ đã nương tựa vào nhau, chăm sóc muội, dạy dỗ muội. Giúp muội giữ vững kiên trì niềm tin suốt đời, cầm tay dạy muội hành y. Sức nặng của huynh ấy với muội, huynh hiểu rất rõ.” Nói rồi cầm tay Lộ Dao đặt nơi tim mình “Huynh từng hứa với muội, nơi này chỉ cần có muội một ngày liền có Nhược Trường một ngày. Nếu muội cảm thấy nỗi nhớ trong lòng quá nặng nề thì để lại cho huynh là được rồi.”

Trong Vọng Giang lâu, những lời này đến giờ Lộ Dao vẫn nhớ rõ mồn một. Cái cảm giác hốc mắt cay cay sau khi nghe xong những lời ấy dường như lại xuất hiện. Nàng dựa nhẹ vào trước ngực Ân Lê Đình, cảm giác nơi đó đập hơi gấp. “Tiểu Dao, hai ngày nay huynh suy nghĩ rất lâu, không phải nghĩ đến Giang Vãn Trạc mà là Nhược Trường…” Chàng dừng hồi lâu, không nhịn được cúi đầu tỉ mẩn hôn lên trán Lộ Dao, nghiêm trang nhìn thẳng vào mắt nàng “Tiểu Dao, nếu có ngày, muội thật sự gặp lại được Nhược Trường, huynh… huynh không muốn muội khó xử, chỉ mong muội có thể làm theo tiếng lòng mình. Thế nên, nếu trong lòng muội vẫn không bỏ được huynh ấy, vậy thì… thì không cần bận tâm về huynh… chỉ cần theo tình cảm của chính muội là được…”

Ân Lê Đình nói rất chậm, song cực kỳ nghiêm túc. Từng câu từng chữ đều thật lòng, nhưng chính vì thật lòng, nói ra vô cùng khó khăn. Nói đến đó, chàng bỗng phát hiện người trong lòng khẽ cựa, dường như hơi run rẩy, Ân Lê Đình vội vàng cúi đầu “Tiểu Dao, muội làm sao vậy?”
Lộ Dao áp má vào ngực chàng, hồi lâu không đáp, mãi lát sau mới ngẩng lên, vành mắt đỏ hoe, Ân Lê Đình nhìn mà thắt lòng, nàng hỏi: “Nếu muội chọn Nhược Trường, lục ca huynh làm sao đây?”

Ân Lê Đình rùng mình, khẽ khàng vuốt mái tóc dài của nàng, nhắm hai mắt lại gắng bình ổn hơi thở nửa ngày, bấy giờ mới có thể cười cho nàng xem, gắng hết sức lực mở miệng: “Huynh sẽ ổn thôi. Có sư phụ sư huynh đệ, có Võ Đang, còn có Hành nhi… huynh…”

“Vậy nếu cả Hành nhi muội cũng dẫn đi thì sao?”

“Huynh…” Tim Ân Lê Đình thắt lại, ngây người hồi lâu, gần như nói năng lộn xộn: “Hành nhi… Hành nhi… đi theo mẫu thân… cũng tốt… nữ nhi không có mẹ luôn đáng thương…”

Một loạt từ ngữ lộn xộn còn chưa nói hết, Lộ Dao ngẩng phắt lên, đột ngột hôn lên môi chàng, răng nhẹ nhàng cắn môi chàng, dịu dàng lưu luyến lạ thường, thân mật quấn quít, lại dường như chưa đủ, nặng nề cắn chàng một cái. Chàng không kềm nổi lòng mình ôm lấy Lộ Dao. Những lời vừa rồi chàng suy đi nghĩ lại hai ba ngày song không có dũng khí nói với nàng. Nỗi đau khi trả lời câu hỏi của Lộ Dao vừa rồi đến giờ vẫn còn nhói tận tâm can. Quen biết mười năm, năm năm chồng vợ, tình sâu nghĩa nặng đã ăn vào tận máu xương. Nhưng chàng càng muốn nàng vui vẻ, không muốn làm nàng khó xử, càng không muốn dùng phần thâm tình tận xương tủy này khiến nàng đau lòng. Hốc mắt Lộ Dao cay xè, không chỗ phát tiết, theo bản năng nặng nề cắn lên môi chàng, liền đó lại không kềm lòng được khẽ hôn lên đó, cảm thụ hơi thở của chàng xâm nhập vào hơi thở và toàn thân mình từng chút một.

Hồi lâu, Lộ Dao dựa vào lòng chàng, nhìn thẳng vào đáy mắt chàng, nhẹ nhàng nói: “Lục ca, huynh có nhớ tụ hội Hoàng Hạc lâu năm năm trước, khi ấy ngũ tẩu nói chuyện với muội trên lầu không?”

Ân Lê Đình bị ánh mắt mênh mang của nàng thu hút, bất giác gật đầu.

“Khi ấy ngũ tẩu cười huynh không muốn rời muội ra, nói cái gọi là Nguyện Được Người Một Lòng, Bạc Đầu Không Chia Cách ở nơi huynh biến thành Bạc Đầu Không Muốn Cách.”

Bàn tay Ân Lê Đình ôm nàng căng thẳng, nghe nàng nói tiếp: “Lúc đó muội có nói một câu, ngũ tẩu cười thật lâu, nói muội đúng là không biết xấu hổ. Lục ca, huynh biết muội nói gì không?”

“Cái gì?”

“Muội nói, chỉ sợ là “Bạc Đầu Không Thể Cách” mới đúng.”

Ân Lê Đình khẽ run, Lộ Dao thật hiểu chàng, biết tình cảm của chàng. Hai chữ Không Thể, quả thật miêu tả trọn vẹn tâm sự của chàng. Tình sâu đến tận xương tủy, không phải là không muốn rời xa mà là không thể chia lìa. Lộ Dao dán bên tai chàng, thì thầm: “Lục ca, huynh có biết năm ấy muội nói Không Thể Cách, không phải chỉ một mình huynh mà còn đang nói chính muội không! Bất luận Giang Vãn Trạc có phải Nhược Trường hay không, Nguyện Được Người Một Lòng, Bạc Đầu Không Thể Cách, chính là điều hôm nay muội muốn nói với huynh.”

Nguyện Được Người Một Lòng, Bạc Đầu Không Thể Cách.

Hóa ra tâm tư như thế, từ rất lâu rồi, không phải chỉ có một mình chàng. Trong nháy mắt, Ân Lê Đình cảm giác dường như cả trái tim mình bay lên, tâm tình nặng nề rầu rĩ chua xót mấy ngày nay thoắt cái bay sạch. Chàng nhẹ nhàng vuốt ve má nàng, nhìn vành mắt vẫn còn hồng hồng và khóe môi đong đầy ý cười của nàng, tình ý trong lòng không diễn tả nổi bằng lời, bất giác cúi đầu, dán lên mi tâm nàng, đôi môi tỉ mẩn hôn, dường như chỉ có thể mới thổ lộ hết tình ý nồng nàn không sao chứa hết của mình. Lộ Dao vòng lấy eo chàng, áp mặt vào lòng chàng động tình đáp lại, chìm đắm trong tình ý nồng sâu của chàng. Gió đêm xuân âm ấm hòa với ánh trăng mơ màng khuấy động ống chuông gió dưới mái hiên, leng keng lanh canh che đi tiếng động “trướng ấm màn êm”, xáo trộn thời gian, dường như lại trở về nhiều năm trước, hai người nghịch ngợm chơi đùa ống chuông gió dưới hành lang, tiếng chuông leng keng lanh canh lúc trầm lúc bổng. Năm tháng thoi đưa, sự đời rối ren nhấp nhô lên xuống, hồng trần hao mòn hết năm tháng thanh xuân song không mài mòn tình ái trong tim.

Chương 123: Kết thúc

Đường Thư Hoa Lê Nở

Một Giang Vãn Trạc, ảnh hưởng đến Phó Thu Nhiên rất nặng. Nếu cân nhắc đến hậu quả của đêm đó, ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến Lộ Dao và Ân Lê Đình. Có điều những chuyện này đều là nói sau, Giang Vãn Trạc chưa từng ảnh hưởng đến tiến độ của Phổ Tế y hội trước mắt. Các đại phu vẫn như cũ, giảng giải, tranh luận, hội chẩn, cuối cùng đều cao hứng mà về. Chỉ có một điểm khác biệt duy nhất là, năm nay Phổ Tế y hội đồn ra một tin tức khiến không ít đại phu kinh ngạc: chủ nhân Phổ Tế y hội, Phó trang chủ Thu Linh trang chẳng những hiểu biết dược liệu còn tinh thông y thuật, thậm chí năm xưa từng là đồng môn của Lộ Dao. Các đại phu đua nhau đồn đãi, chỉ nói trong lúc hội chẩn, Nhã An y quán nhận được một bệnh nhân khá là hóc búa, Mục đại phu, Tô đại phu và Lộ đại phu lần lượt qua xem nhưng cuối cùng đại phu điều trị chính lại là Phó Thu Nhiên. Nghe Lộ đại phu nói tay nghề ngoại khoa phẫu thuật của hắn không kém mình chút nào. Có người tò mò chạy đi hỏi Lộ Dao, Lộ Dao chỉ khoác tay Ân Lê Đình cười không nói. Đối phương thấy hai người thân mật gần gũi như thế, lập tức cảm thấy vấn đề mình hỏi, cả bản thân mình dường như rất dư thừa, đành sờ mũi bỏ đi.

Chuyện này người ngoài đồn thế nào Lộ Dao chẳng hề để ý, nàng để tâm chính là Phó Thu Nhiên.

Nhìn Giang Vãn Trạc uống thuốc xong nằm trên giường nặng nhọc thiếp đi, Lộ Dao đưa phương thuốc nàng và Phó Thu Nhiên nghiên cứu nửa ngày cho dược đồng: “Bắt đầu từ ngày mai, mỗi sáng trước khi dùng cơm thì uống một thang, uống xong một khắc mới ăn cơm.” Dược đồng vâng dạ đi ra ngoài.

Bên này Phó Thu Nhiên nhìn người trên giường nửa ngày, ánh mắt nặng nề, Lộ Dao nói: “Đợi lát nữa ta kêu người đưa Linh Cữu và Kim Quỹ Yếu Lược tới chỗ ngươi. Chứng ngất xỉu ói máu này của y, ta và ngươi cùng chung ý tưởng, sợ rằng không phải trúng gió, cách chữa còn phải tham khảo hai quyển này.” Luận trung y, nàng rành rẽ hơn Phó Thu Nhiên nhiều.

Phó Thu Nhiên trầm ngâm giây lát “Được. Chờ xem đơn thuốc mới này có công hiệu hay không đi. Nếu công hiệu, chắc là chứng huyết hư. Sắc mặt tái nhợt, chân răng xuất huyết, nóng sốt ngất xỉu, đều là triệu chứng huyết hư.”

Lộ Dao than: “Máu ứ không đi máu mới không sinh, bệnh này chữa không lành, chỉ đành điều dưỡng nhiều năm. Đã liên hệ với người nhà y chưa?”

“Sáng sớm nay Tấn Văn mới tới báo, nói cha mẹ người này đã qua đời, vì ốm yếu bệnh tật đến bây giờ vẫn chưa thành thân, trong nhà trừ y ra chẳng có ai nữa.”

Lộ Dao nhíu mày. Loại bệnh này cần được chăm sóc cẩn thận quanh năm, uống thuốc ăn uống nghỉ ngơi không được thiếu thứ nào. Sống một mình như y mà đến hôm nay mới ngất xỉu được đưa đến y quán, có thể thấy sức khỏe người này đủ tệ mà vận số ngược lại đủ tốt. Nàng vỗ vai Phó Thu Nhiên: “Ta để lại một bình Võ Đang Bạch Hổ Đoạt Mệnh đơn trên người y, là đồ cứu mạng lúc khẩn cấp. Chờ y tỉnh lại ngươi bày cho y cách dùng. Dược tính của nó rất mạnh, không tới mức vạn bất đắc dĩ thì đừng dùng.”

Phó Thu Nhiên gật đầu, nhẹ nhàng đứng dậy nói với Lộ Dao: “Chúng ta ra ngoài nói đi, đừng quấy rầy y nghỉ ngơi.”

Hai người ra khỏi khách viện sóng vai nhau mà đi. Lúc này sắc xuân vừa đẹp, lối đi quanh co trong viện giữa hoa cỏ cây cối xanh um, hòa với tiếng nước chảy chim hót, sức sống bừng bừng, ánh dương rải trên đó, ấm áp vạn phần. Phó Thu Nhiên khe khẽ mở miệng, lại càng giống như đang tự nói với mình: “A Dao, y tên Giang Vãn Trạc, không phải Nhược Trường, đúng không?”

Lộ Dao đặt một tay lên vai hắn, nhìn vào mắt hắn “Ngươi và ta đều hiểu rõ điểm này, không phải sao?”

Phó Thu Nhiên im lặng. Đúng thế, người này chung quy cũng chỉ giống Nhược Trường bảy tám phần mà thôi. Từ thần thái, giọng điệu lúc y tỉnh táo chốc lát đến tin tức Tống Tấn Văn điều tra được về tính tình y thường ngày, từ trong ra ngoài đều chứng tỏ cảm giác bản năng của hắn và Lộ Dao cực kỳ chính xác, người này đích thực không phải Nhược Trường.

Lộ Dao thấy Phó Thu Nhiên trầm mặc, bỗng mở miệng: “Giang Vãn Trạc có phải Nhược Trường hay không đều không do chúng ta quyết định được. Năm đó, ta cũng từng nói. Duyên đến duyên đi không do người, tình sâu duyên mỏng há thường tùy tâm. Nhưng Thu Nhiên, chúng ta có thể quyết định, là có nên nhìn thẳng vào lòng mình hay không. Câu nói này, năm xưa ngươi dặn ta, hôm nay ta dặn lại ngươi nguyên xi như thế.”

Phó Thu Nhiên nghe Lộ Dao nói, bỗng ngây ra, Lộ Dao vỗ vai hắn: “Thật ra Giang Vãn Trạc là Nhược Trường cũng được, không phải Nhược Trường cũng thế. Thu Nhiên, ngươi cần làm bất quá là ổn định tinh thần, hỏi lại lòng mình: ngươi hi vọng thế nào, ngươi nên làm thế nào, ra sao, mới làm ngươi vui vẻ?”

Hai người trầm mặc hồi lâu, Phó Thu Nhiên khe khẽ lắc đầu, cười nhợt nhạt: “Cái này có phải trong cuộc u mê ngoài cuộc tỉnh táo không?”

“Chẳng phải trong cuộc u mê, mê chính là sự đời biến ảo khó lương. Nhưng nếu ngươi không đi nhìn những sự đời đó, gặp việc chỉ nhìn vào thật tình thật tâm của mình, rất nhiều sự việc rối rắm khó gỡ đều sẽ đơn giản đi.”

Phó Thu Nhiên nghe xong bỗng ngẩng lên, nhìn sắc trời xanh biếc chói chang ngày xuân, Lộ Dao mặt mày sáng ngời, nắng rơi trên má nàng, vẽ nên đường nét hệt như ngày xưa, năm tháng thoảng qua như giấc mộng. Hắn từng cho rằng qua bao nhiêu năm, bao nhiêu gian nan khó nhọc, áy náy và trách nhiệm đã khiến tiểu cô nương ngày xưa thay đổi không còn như trước. Song đến hôm nay, hắn lại phát hiện, con người đứng bên bờ Hoành Đường cười rạng rỡ với hắn và tiểu cô nương ngơ ngáo mặc áo trắng năm xưa chẳng khác nhau mấy. Có khác, bất quá là trải qua bao năm thăng trầm, trái tim đó không gánh vác những trải nghiệm đó, trong đó chứa, vẫn như cũ là tình, là nghĩa, là cố chấp, là ước ao, là hi vọng.

Phó Thu Nhiên cúi đầu. Đôi mắt xếch chợt lóe, khóe môi nhếch lên “Quả nhiên, chúng ta nhận ra rõ nhất, chính là tâm sự của đối phương.”

Lộ Dao nghe xong cười thong dong, ánh sáng rạng rỡ nơi đầu mày cuối mắt, gác tay lên vai hắn hệt như thời niên thiếu “Huynh muội mà, từ nhỏ đến lớn máu mủ tình thâm, tâm tư đối phương thế nào đương nhiên chạm vào là biết.”

Hai người hiểu ý đồng thời bật cười, ngước mắt nhìn Hoành Đường sóng biếc lăn tăn dưới ánh dương, gió nhẹ lướt qua nhành liễu xanh mới nhú bên bờ, đùa nghịch góc áo hai người, quấn quít trở về. Sóng nước không xô qua Hoành Đường, hoa rơi nhà ai, ngàn lần từ tạ ý tiễn đưa, vả chăng tặng một nụ cười, hà cớ gì cần câu đoạn trường? Năm đó hai chữ Thu Linh, ý nghĩa hắn đặt chính là bay xa Bắc Yến mà thời thời nhớ về Nam.

“Tiểu Dao.” Âm thanh quen thuộc vang lên đằng sau, Lộ Dao quay người, thấy Ân Lê Đình mới bàn xong vài chuyện giang hồ các phái với Du Liên Châu, tới đây tìm nàng.

Phó Thu Nhiên nhướng mày “Đi đi đi đi, cả buổi sáng ngươi đều ở chỗ ta, ta đoán chừng Lê Đình sắp tới tìm ngươi rồi.”

Lộ Dao chớp mắt, thản nhiên chạy tới, trước khi đi lại đẩy đẩy Phó Thu Nhiên, thấy hắn nhìn mình, liền đặt một tay lên tim mình, nói khẽ: “Thu Nhiên, nhớ, tim ngươi sẽ không lừa ngươi. Chỉ cần ngươi ta tuân theo ý nghĩ nơi này, liền có thể tiếp tục sống rất tốt.” Nói rồi nhướng mày với hắn, kế đó quay người ôm lấy cánh tay Ân Lê Đình, hai người thủ thỉ nói chuyện rời đi.

Phó Thu Nhiên nhìn bóng hai người mất hút ở cuối lối đi, bấy giờ mới quay người lại. Gió mang hơi nước đưa mùi cây cỏ thơm ngát phả vào mũi, hắn hít sâu một hơi, cảm nhận hơi thở ngày xuân dường như từ hô hấp thâm nhập vào cơ thể, lại thở ra là lúc, bỗng phát hiện bản thân bất giác nở nụ cười cực kỳ sáng lạn vui sướng.Bệnh tình Giang Vãn Trạc dần ổn định, chấp thuận điều trị thuốc hàng ngày và điều dưỡng các loại, Lộ Dao và Phó Thu Nhiên cũng thở phào nhẹ nhõm. Cuối tháng ba, sau khi ra ngoài từ tết đến giờ, Lộ Dao và Ân Lê Đình lên đường về Võ Đang. Mai Hàn Hề và Ân Thù Hành lần này không đi cùng hai người mà theo mấy người Du Liên Châu xuôi nam. Mai Hàn Hề xin phép Ân Lê Đình và Lộ Dao, tính một mình du lịch hành y một thời gian để tôi luyện thêm. Tính cậu trầm tĩnh nhưng trước nay làm việc ổn thỏa, có chủ kiến, hai người cực kỳ yên tâm. Hai năm nay Lộ Dao tự tay chỉ dạy khám bệnh, lại thêm năm ngoái đi Giang Lăng cứu trợ động đất và lần này tôi luyện ở Phổ Tế y hội, Lộ Dao cũng cảm thấy đến lúc để cậu hành y một mình được rồi bèn gật đầu đồng ý. Còn Ân Thù Hành không muốn về núi chẳng qua là vì ham ăn ham chơi mà thôi. Lộ Dao không phản đối hài tử đi khắp nơi tăng thêm kiến thức, không nên rúc trong Võ Đang hạn chế tấm mắt nên cũng đồng ý. Chỉ có Ân Lê Đình xót con còn nhỏ quá. Có điều lần này có Du Liên Châu dẫn đi, lại có Mai Hàn Hề chăm sóc, hẳn cũng không ra chuyện gì, thế là nghe lời Lộ Dao, mặc tiểu nha đầu cao hứng nhảy nhót đi thôi.

Lộ Dao và Ân Lê Đình dọc theo đường Giang Âm đi về hướng tây, đi đường không gấp gáp, vừa ngắm cảnh vừa làm hết bổn phận mỗi người, hoặc hành y chữa bệnh hoặc cầm kiếm hành hiệp, không hề trễ nải.

Ước chừng nửa tháng, sáng sớm hôm đó hai người vào đến thành Vũ Xương. Theo lệ cũ, dùng bữa sáng trong Vọng Giang lâu xong, Lộ Dao liền nhớ đến Tôn bà bà mắt kém ở thành Vũ Xương. Năm xưa Lộ Dao chữa khỏi mắt cho bà xong cũng nhờ đại phu quen biết trong Phổ Tế y hội ở gần đó hàng năm thay nàng đi tái khám một chút. Thoáng cái đã hơn mười năm, nàng không rảnh tới thăm. Hôm nay đi ngang Vũ Xương, vừa vặn cũng không gấp rút liền muốn đích thân đi thăm. Lộ Dao mới nói, Ân Lê Đình liền nhớ tới chuyện cũ hơn mười năm trước, thế là gật đầu đồng ý. Hai người ruổi ngựa đi tới thôn làng bên hồ ngoại thành. Nhiều năm như vậy, cảnh trí dọc đường chẳng hề thay đổi, ngay cả sau khi vào thôn, những cô nương thấy Ân Lê Đình là đỏ mặt, tuy rằng đổi thành người mới song số lượng thì không ít đi tí nào. Lộ Dao gõ cửa nhà Tôn bà bà, con dâu bà mở cửa, liếc cái liền nhận ra ngay Lộ Dao, hào hứng mời hai người vào.

Tôn bà bà năm nay đã hơn sáu mươi, song còn chưa hồ đồ, nghe nói Lộ Dao tới, gương mặt đầy nếp nhăn cười hết sức cao hứng, vội vàng kéo tay Lộ Dao “Hơn mười năm rồi nhỉ? Năm nào cũng có đại phu tới khám bệnh cho bà lão. Ta hỏi cậu trai trẻ đó, Lộ đại phu đi đâu rồi? Người ta nói cô bận bịu bên ngoài, cái gì mà động đất rồi dịch bệnh, làm ta lo lắng quá. Người xinh đẹp như thế, đừng để bị thương va đụng gì ở mấy chỗ đó!”

Lộ Dao nghe xong mỉm cười, sợ bà nghe không rõ, nói lớn: “Chẳng phải ta khỏe khoắn đây sao? Bà bà à, đừng cử động, để ta bắt mạch cho bà.”

Tôn bà bà nghe rõ, vừa chìa tay ra cho Lộ Dao bắt mạch vừa nói: “Thật là tốt, nhìn dáng vẻ cô thế này, mấy năm nay đúng là chẳng thay đổi gì cả. Hai năm nay sức khỏe bà già này tốt lắm, năm nào đại phu hậu sinh kia cũng tới khám, đều nói thân thể bà già rất khỏe.”

Lộ Dao gật đầu, bắt mạch nửa ngày, kê bài thuốc ăn uống cho con dâu Tôn bà bà, đều là những món ăn bình thường, tỉ mỉ dặn dò cách làm, cách ăn. Cô con dâu mừng rỡ nhận lấy, cảm ơn luôn miệng. Mẹ con hai người kiên trì giữ Lộ Dao và Ân Lê Đình ở lại ăn cơm, hai người cũng như trước không từ chối. Thế là giống hệt nhiều năm trước, Lộ Dao và Ân Lê Đình cùng ăn với Tôn bà bà. Trên bàn là cháo cao lương, dưa muối nhà tự làm và hai món rau xào. Tôn bà bà cười tít mắt nhìn Ân Lê Đình, nói với Lộ Dao: “Lộ đại phu, tướng công cô mấy năm nay ngược lại càng lúc càng tuấn tú, nói cô có phúc, lời bà già này không sai chứ hả!”

Vừa nghe câu này, Lộ Dao và Ân Lê Đình nhìn nhau, nghĩ tới câu chuyện bên chiếc bàn cơm này năm đó đều không nhịn được phì cười, vừa cười vừa nghe Tôn bà bà nói: “Ân tướng công, bà già nhìn Lộ đại phu, sắc mặt rồi ý vị này, nhất định là cậu rất tử tế với cô ấy. Năm đó nhà chúng ta liền cảm thấy cậu là con nhà phúc hậu, không sai tí nào.”

Lần này rốt cuộc mặt Ân Lê Đình không đỏ bừng như năm xưa nữa, hiền hậu mỉm cười đáp lại: “Bà bà yên tâm, chỉ cần tại hạ còn sống một ngày tuyệt đối không để Tiểu Dao có chút ấm ức không vui nào.”

Tôn bà bà cười không ngậm miệng lại được “Tốt tốt! Sao nào, mấy năm nay có con không?”

Nghe Tôn bà bà hỏi thế, Lộ Dao sờ mũi “Có một đứa, nữ nhi, rất ham chơi, lần này theo nhị bá nó xuôi nam rồi, không theo chúng ta tới.”

Tôn bà bà nói “Có một thôi? Ôi cha, một làm sao đủ, phải vài đứa mới tốt chứ! Ta nói Ân tướng công này, thế là cậu không đúng rồi, để Lộ đại phu sinh thêm vài đứa mới đúng! Vợ chồng nhỏ nên nhân cơ hội còn trẻ mà cố gắng, mang thai sinh thêm vài đứa mới được.”

Mới rồi Ân Lê Đình vẫn chưa đỏ mặt như hồi xưa, câu này của Tôn bà bà làm chàng không chống nổi nữa, mặt thoáng cái lại đỏ lên, càng không biết giải thích thế nào, đành ấp a ấp úng “Bà bà… Tiểu Dao, Tiểu Dao… tại hạ…”

Lộ Dao thấy chàng lại cùng cháo cao lương trong chén nhìn nhau không chán, nhịn không được cười, nhớ tới câu nói năm đó, nàng lặng lẽ kéo tay chàng dưới mặt bàn, nhướng mày nói nhỏ: “Ân thiếu hiệp, cái này không phải ta chiếm tiện nghi của huynh à nha!”Không khác câu nói năm xưa một chữ nhưng giờ phút này nó khiến Ân Lê Đình ấm lòng vô hạn, dường như thế sự hơn mười năm nay đều nằm trong một chữ, mấy độ xuân thu, muôn vàn cảm thán cho tình ý đều dồn hết vào mười ngón đan xen lặng lẽ dưới bàn.

Hai người cáo từ Tôn bà bà, cưỡi chung một con ngựa chậm rãi quay về. Chân trời xanh biếc, mây trắng trôi lững lờ, gió mát đưa tới mùi thơm ngan ngát, bên đường cỏ xanh um tùm, sắc cỏ biêng biếc như nước xuân.

Lộ Dao dựa vào lòng Ân Lê Đình, cọ cọ tìm vị trí thoải mái, thở hắt ra một cách dễ chịu, nghiêng đầu nhìn Ân Lê Đình. Một tay chàng cầm cương, tay kia khẽ khàng vịn eo nàng, nụ cười ấm áp dịu dàng như thời tiết xuân tháng tư này, khiến nàng kềm lòng không đậu rướn người hôn lên khóe môi chàng một nụ hôn cực nhẹ cực nhanh. Lần này mặt Ân Lê Đình không đỏ mà nụ cười càng thêm dịu dàng sung sướng, ngược lại Lộ Dao thấy nụ cười ấy, mặt ửng lên, vội vàng ngoảnh mặt đi. Ân Lê Đình nhẹ nhàng vuốt ve tay nàng, mười ngón quấn quýt, dịu giọng: “Giờ chúng ta đi đâu đây?”

“Về Võ Đang nhé?”

“Ừ.”

“Có điều trước khi về Võ Đang đi Giang Lăng một chuyến, năm ngoái lúc Giang Lăng động đất, có mấy bệnh nhân bây giờ cần tái khám.”

“Ừ.”

“Hay là thuận đường đi Hạp Châu một chuyến luôn? Trước khi đi tứ ca dặn chúng ta đến đó thăm Tuệ Kỵ lão hòa thượng.”

“Ừ.”

“Tốt nhất là đi Nhạc Châu một chuyến luôn, muội thèm củ cải hoa lan [107] và cá bạc Động Đình ở đó lâu lắm rồi, mãi mà chưa có cơ hội.”

“Ừ.”

“Dẫn huynh đi, nếu không có tiền còn có thể gán huynh lại đó. Đường đường Võ Đang Ân lục hiệp, giá trị chắc không thấp.”

“Ừ.”

Lộ Dao buồn cười ngẩng lên nhìn chàng “Cái gì cũng ừ?”

Người yêu dấu răng trắng môi hồng sóng mắt long lanh nhìn mình, Ân Lê Đình như si như say, đáp “Ừ.”

Lộ Dao đang định cười chàng thì thấy ánh mắt chàng lấp lánh gợn sóng, vẫn trong veo sáng ngời như lần đầu gặp mặt nhiều năm trước, nàng lập tức thất thần. Còn chưa đợi nàng lên tiếng, đôi môi Ân Lê Đình từ từ ấn xuống, dịu dàng đặt lên môi nàng, lưu luyến trằn trọc, thâm tình vô hạn. Nhất thời, trong không khí lan tỏa hương vị luyến lưu. Bên đường hoa lê nở trắng như tuyết, mùi thơm ngọt ngào thanh mát thấm đẫm. Gió nhẹ lướt qua, cánh hoa rơi lả tả, lối mòn ngập đầy men say thấm hương cỏ xanh. Bóng hai người chồng lên nhau, dưới ánh dương càng thêm tươi đẹp. Phương xa vẳng tới tiếng mục đồng ca vang, mềm mại dài lâu:

Đường bên đông, đường bên tây, đường bên nam,

Năm dặm phố, bảy dặm phố, mười dặm phố,

Đi một bước, ngóng một bước, chờ một bước

Nhất thời gian, trời cũng tối, ngày cũng tối, mây cũng tối,

Hoàng hôn rải đầy đất, quay đầu sinh mây mù,

Này không, núi vô số, nước vô số, tình vô số.

Chương 124: (phần cố hương) – Tiết tử

Đời Người Có Khi Nào Không Thanh Tỉnh

Đầu thu năm Chí Chánh thứ sau, núi Võ Đang phủ Tương Dương.

Trên núi Võ Đang, mùa thu tùng trúc vẫn xanh um như cũ, trận mưa đêm qua đã tạnh, trời trong xanh vô hạn. Nước suối mát lạnh chảy dọc xuống núi lấp lánh dưới ánh nắng lọt qua kẽ lá, tiếng gió lùa qua cây cỏ đá núi hòa với tiếng chim hót suối reo, ngày thu trên núi chẳng hề có cảm giác cây lá xào xạc.

Bỗng nhiên trúc biếc um tùm bị người vạch ra, một bóng người cao gầy xách túi nước đến bên suối, khom người lấy nửa túi nước suối mát lạnh. Trong lúc lấy nước, người nọ cúi đầu, vô tình nhìn thấy phía dưới túi nước có một ký hiệu, vài nét bút lơ thơ vẽ ra một đóa sen giữa hai phiến lá, nét bút tinh xảo mà sinh động, rõ ràng là phong cách của chủ nhân vật này. Trong trí nhớ túi nước này tuyệt đối không có ký hiệu đó, xem ra hai năm gần đây mới khắc lên. Bàn tay với những khớp xương rõ ràng góc cạnh do tập võ quanh năm vô thức vuốt lên đó, trong mắt chợt lóe, thần sắc cũng nhẹ nhàng giãn ra tựa như sắc thu trên núi này, kế đó liền khôi phục lại dáng vẻ ngày thường, đứng dậy xách quá nửa túi nước men theo lối cũ trở về.

Lúc này, bên vệ đường lên núi xanh um sắc cỏ có một người một ngựa, ngựa quen đường quen nẻo cúi đầu gặm cỏ, người thì đứng giữa lưng chừng núi ngẩng đầu nhìn về phía Tử Tiêu cung trên núi. Tầng tầng lớp lớp cung điện tỏa sáng dưới ánh mặt trời ngày thu, dựa vào non xanh núi biếc, đúng là đất địa linh. Nghĩ đến đó là nơi người bên mình sinh sống từ thuở bé, gương mặt bất giác nở nụ cười tươi tắn.

“A Hoán.”

Nghe giọng nói trầm thấp từ đằng sau vọng đến, Trầm Hoán thu hồi ánh mắt trông xa. Quay người, đón lấy túi nước đối phương đưa đến uống mấy ngụm. Mới sáng sớm đã gấp gáp lên núi, giờ khắc này thật sự là khát. Nước suối mát ngọt lành lạnh, vào miệng thấm tận tâm can, sảng khoái lạ thường. Uống rồi đưa túi nước lại, Trầm Hoán buộc chặt hành trang và trường kiếm trên lưng, ngước mắt nhìn Tử Tiêu cung trên núi, quơ ngón tay chỉ vào Tử Tiêu cung xa xa: “Nhị ca, từ đây lên đó còn bao xa nữa?”

Du Liên Châu nhìn theo ngón tay Trầm Hoán chỉ “Từ đây lên đó, còn nửa canh giờ nữa.”

“Chúng ta mau đi thôi, muội muốn bái kiến sư phụ huynh sớm một chút.” Trầm Hoán nói ngắn gọn, nhìn thẳng vào chàng.

Du Liên Châu nghe xong, trong lòng hơi động. Trong võ học thường nói kiếm như người, bất luận là kiếm pháp hay tính tình Trầm Hoán, cho dù nhiều năm như vậy vẫn ngắn gọn đơn giản thế này.

“Được.” Không cần quá nhiều lời, chỉ vài chữ là đủ hiểu ý đối phương.

Thu dọn túi nước, dắt ngựa, Du Liên Châu và nàng sóng vai men theo đường núi mà đi. Dọc đường chim ca côn trùng nỉ non, khiến người ta sảng khoái thanh tỉnh, hai người không nói câu nào dường như sợ kinh động sắc thu vậy song bước chân nhịp nhàng ăn ý lạ thường.

Vừa ngoặt qua ranh giới rừng mơ, nhờ nội lực thâm hậu hai người đồng thời nghe được tiếng chân người từ trên núi đi xuống, bất giác liếc nhau một cái. Quả nhiên tiếp tục đi lên núi chốc lát, liền thấy đối diện có một đôi vợ chồng trẻ từ trên núi dắt nhau đi xuống. Nam tử chưa tới ba mươi, thân hình như ngọc, đang cẩn thận ôm eo thê tử. Nữ tử kia mặc váy áo màu xanh, tay đang đùa nghịch một đóa hoa cúc không biết tiện tay hái từ đâu, nói cười vui vẻ, không biết là đang nói gì với trượng phu bên cạnh. Nhìn thân hình nàng, bụng hơi nhô, rõ là mang thai năm sáu tháng rồi. hai người thấy Du Liên Châu và Trầm Hoán, đồng thời gọi: “Nhị ca.”Du Liên Châu gật đầu, thấy hai người tới, nói với Trầm Hoán: “Đây là lục đệ và lục đệ muội.” Mấy năm nay Trầm Hoán rong ruổi thiên nhai nhưng vẫn lưu ý chuyện của Võ Đang, hai người Ân Lê Đình và Lộ Dao, nàng biết.

Bên này Ân Lê Đình cẩn thận che chở Lộ Dao đi tới, nghe Du Liên Châu hỏi: “Lục đệ lục muội mới sáng sớm đã đi đâu thế?”

Lộ Dao cười đáp: “Y quán Hồi Long trấn. Mấy ngày trước nhận một bệnh nhân nặng, Mai Hoán đang đau đầu nên đưa thư lên núi kêu muội xuống xem.”

Du Liên Châu gật đầu, nói với Ân Lê Đình: “Tối qua mưa to, đường còn trơn trượt, lục đệ các đệ cẩn thận một chút.”

Đương nhiên Ân Lê Đình vâng lời, song có hơi tò mò nhìn Trầm Hoán đi cùng Du Liên Châu. Nữ tử trước mắt chừng hai bảy hai tám, thân hình cao gầy, mặc trường sam màu trắng, mặt mũi thanh tú động lòng người song bên má trái lại có một vết sẹo đỏ, từ tóc mai chạy thẳng xuống quai hàm, là vết thương cũ từ nhiều năm trước, đến hôm nay đã nhạt màu nhưng vẫn thấy được. Càng khiến người ta thắc mắc mơ hồ là, trừ vết sẹo này không nói, đầu mày cuối mắt người này có nét khí khái của nam tử. Nếu nhìn xa xa, thật sự là không phân biệt rõ. Ân Lê Đình cảm giác mặt mũi người này hiền lành song nhất thời không nhớ được đã gặp khi nào. Mà Lộ Dao xưa nay biết người không biết mặt thì càng khỏi nhớ, chỉ cảm thấy hình như người này có vẻ quen quen, nàng đứng bên quan sát nàng ấy từ trên xuống dưới, lục lại trí nhớ.

“Nhị ca, vị này là?” Ân Lê Đình hỏi.

Du Liên Châu nghiêng đầu nhìn Trầm Hoán, nàng ôm quyền làm lễ: “Trầm Hoán.”
Ân Lê Đình còn chưa trả lễ, Lộ Dao bên cạnh “hơ” một tiếng, dường như càng ngạc nhiên, tiến lên quan sát Trầm Hoán. Nàng chỉ cảm thấy người trước mặt khá quen mắt, hẳn là gặp qua hồi trước song nhất thời lại nhớ không ra “Trầm Hoán?… sao nghe quen quen nhỉ?”

Trầm Hoán thấy dáng vẻ mờ mịt nghiên cứu của Lộ Dao, vẻ mặt tỉnh bơ, chốc lát khẽ nhướng môi, mở miệng: “Lộ đại phu, không phải danh xưng của cô là ‘Muốn Chết Không Cứu’ sao? Bao năm không gặp, sao lại biến thành Thanh Y Thánh Thủ rồi?”

Câu này bỗng nhắc nhở Lộ Dao, chuyện nhiều năm trước lại hiện ra trước mắt “Á! Hóa ra là cô!” Lộ Dao vỗ đầu, ánh mắt sáng ngời nụ cười càng rạng rỡ. Cố nhân tương phùng, mừng rỡ kinh ngạc một bận, Lộ Dao cười hì hì xòe tay ra trước mặt nàng, kế đó làm bộ nghiêm túc vênh mặt lên: “Cái này gọi là nhân sinh hà xứ bất tương phùng, cô còn thiếu ta hai lượng năm đồng bạc tiền khám và tiền thuốc nhé, nợ hơn mười năm rồi, còn không mau trả lại đây?”

Du Liên Châu và Ân Lê Đình đều ngớ người, không ngờ hai người còn quen biết thế này. Trầm Hoán nghe xong thì cười than thở, hiếm có dịp nói nhiều hơn chút: “Cô, Thanh Y Thánh Thủ mà vẫn còn tính Muốn Chết Không Cứu.”

“Tiểu Dao, hai người quen nhau?” Ân Lê Đình không nhịn được hỏi.

Lộ Dao phùng má, nhướng mày cười: “Quen, đương nhiên quen, hồi trước nàng là bệnh nhân của muội. Có điều nhiều năm không gặp, nàng đổi sang nữ trang, muội nhận không ra. Trầm Hoán, đúng, chính là tên này.” Ân Lê Đình nghe cái tên này cũng hơi quen tai, ra sức nhớ lại.

Trầm Hoán mỉm cười không nói, Du Liên Châu nói với hai người Ân Lê Đình và Lộ Dao: “Lục đệ lục muội, gọi nhị tẩu.”

Câu này như tiếng chuông kéo hai người ra khỏi mạch suy nghĩ của bản thân, hoàn hồn lại đồng thời trợn mắt, ánh mắt đảo tới đảo lui trên người Du Liên Châu và Trầm Hoán, vẻ mặt kinh ngạc mừng rỡ xen lẫn không dám tin. Lúc Lộ Dao còn há hốc miệng, giơ ngón tay không biết là chỉ về đâu, Ân Lê Đình phản ứng lại trước tiên, gương mặt tràn ngập nụ cười tiến lên một bước, cung kính hành lễ trước mặt Trầm Hoán, cao giọng gọi: “Lê Đình ra mắt nhị tẩu!”

Trầm Hoán còn chưa kịp đáp lễ thì thấy Lộ Dao đứng bên hoàn hồn lại, bước lên, bàn tay vốn xòe ra trước mặt nàng chuyển sang trước mặt Du Liên Châu, cười lảnh lót: “Nhị ca, hai lượng năm đồng, không thể thiếu nợ không trả đâu đấy!”

Du Liên Châu nghe xong hơi ngẩn ra, kế đó gương mặt xưa nay luôn nghiêm nghị cũng không kềm được thoáng hiện ý cười, chắp tay sau lưng nghiêng đầu nhìn Trầm Hoán. Lòng Trầm Hoán ấm áp, chưa lên tới Tử Tiêu cung song đã cảm thấy mấy năm nay hai chữ “Võ Đang” mình luôn luôn ghi nhớ trong lòng càng thêm dịu dàng thân thiết, đối với năm tháng sau này càng thêm mong đợi.

Sương trắng thấm đẫm cúc dại trong núi, ý thu phẩy qua muôn lá vạn cành, bỗng nghe trên cao tin thu vang vang, mấy người đồng thời ngước lên nhìn thì thấy chân trời mây lãng đãng lướt qua núi như tranh, nhạn bay thành đàn dấn trong gió thu, tiếng kêu như tiếng địch trong veo, xua sầu đi mất, sáng lãng theo đó mà tới.

Tiếng thu tin thu, chính là lúc nhạn bắc hồi nam.

Chương 125: Phiên ngoại 3: Gió xuân nước chảy hao niên thiếu

Cố Nhược Trường

Trong đống hoang tàn đổ nát, ta bồng Tiểu Dao hoảng hốt đến mức khóc không được, nhẹ nhàng dỗ dành, bản thân lại không kềm được run rẩy. Hai ngày một đêm, bốn mươi tiếng đồng hồ, Tiểu Dao bị vùi dưới đống gạch vụn, không có tiếng la khóc không có động tĩnh. Tuy biết rõ kết quả lần động đất này, Tiểu Dao và A Nhiên đều sẽ bình an song vẫn không thoát được nỗi sợ hãi tột cùng. Mãi đến khi em ấy được nhân viên cứu hộ dùng ván khiêng ra, khoảnh khắc ấy ta mới cảm thấy máu toàn thân từ từ ấm lại, từ từ quay về. Tiểu Dao nằm sấp trong lòng ta hồi lâu, từ tiếng thút thít nghẹn ngào nho nhỏ dần dần lớn tiếng khóc lên, ta rốt cuộc thở phào. Khóc ra được, sẽ không có chuyện gì nữa.

Lần động đất này, triệt để làm ta hiểu được, thì ra con người thật sự không đổi được mệnh trời.

Đạo lý sư phụ dạy năm xưa hãy còn rõ ràng bên tai: thiên đạo hữu thường, vạn vật hữu pháp. Tương dữ hóa sinh, luân chuyển như nhất [108]. Năm xưa tận cùng luân hồi, lời lão giả mãi không dám quên: nhân duyên hai người các ngươi sớm định, vượt xa tình duyên một kiếp này, nhưng nhân quả đan xen trong đó lại rất phức tạp. Trước mắt bây giờ trăm năm kiếp này của các ngươi sớm tận, ta đưa ngươi đến thời niên thiếu của nàng trước. Kiếp này nàng hưởng thụ tình yêu của ngươi, đạt thành thiện quả vì ngươi, tạo nghiệp chướng vì ngươi, song tất cả đều chờ ngươi đi thực hiện. Ngươi cần nhớ kỹ lẽ trời rành rành, không thể sửa đổi, chỉ được thuận theo, không thể chống đối.

Sớm biết trận động đất này là không thể tránh khỏi, biết vận mệnh bao nhiêu năm sau này của Tiểu Dao, tính cách, thành tựu, vận số, thậm chí chung thân của em ấy, đều dựa trên tàn tích trận động đất này, nhưng hễ nghĩ đến nó sẽ dẫn theo ba mẹ yêu quý nhất của Tiểu Dao, sẽ vạch nên một vết sẹo trong lòng em ấy, cuối cùng ta vẫn không nhẫn tâm, nhìn đôi mắt trẻ thơ hồn nhiên của em, ta nguyện dốc sức thử, muốn giúp em tránh được trận kiếp nạn này. Song bất luận ta nói với ba mẹ em ấy và A Nhiên thế nào, không ai tin ta cả. Ta dùng hết mọi cách mình nghĩ được, cuối cùng vẫn không thể ngăn Tiểu Dao ở lại trong nhà. Cũng như ta chỉ có thể chăm sóc A Nhiên nhưng không cách nào khiến gia đình em ấy bình thường một chút.

Nhìn Tiểu Dao nằm trên giường bệnh, ngủ say mà gương mặt nhỏ nhắn vẫn nhăn nhíu lại như sợ hãi, ta kéo bàn tay mềm mại của em, nhẹ nhàng hôn lên trán em, quả nhiên thấy nét mặt Tiểu Dao giãn ra đôi chút. Ta khẽ than, nếu lão giả kia đã nói số mệnh không thể sửa đổi, vậy thì chỉ có thể dốc hết khả năng của ta giúp em trở thành người em muốn, thành Lộ Dao mà em muốn.

Chuyện sau đó, quả nhiên không khác gì những điều ta đã biết. Mà cái cảm giác tự tay nuôi dưỡng Tiểu Dao và A Nhiên trưởng thành, tuyệt vời và kỳ diệu đến thế. Năm xưa Tiểu Dao luôn than thở Hành nhi nghịch ngợm phá phách, nhưng lại quên trình độ quậy phá nghịch ngợm của Hành nhi so với mình lúc nhỏ, có thể nói là gặp sư phụ. Lại thêm một A Nhiên không thua gì Tiểu Dao, năm tháng yên tĩnh đẹp biết bao nhiêu cũng không thoát được cảnh gà bay chó sủa, có điều cũng rất náo nhiệt. Chuyện vui thuở bé nhiều như thế, sao mà không cất kỹ trong tim cho được? Mỗi lần Tiểu Dao túm tay ta, cái cảm giác ấm áp ấy liền lan khắp toàn thân. Có mấy người được vận may như thế, chẳng những chính mắt thấy dáng vẻ thời thơ ấu của người yêu, còn được tận tâm lo liệu chuyện ăn mặc của nàng, dạy nàng kiến thức đạo lý, nâng đỡ tác thành thành tựu cả đời nàng? Hóa ra năm xưa Tiểu Dao nói tám chữ như anh như cha như thầy như bạn, may mắn trong đó không phải chỉ bản thân nàng mà còn có cả người được đeo tám chữ ấy.

Năm mười tuổi, một ngày tan học, chờ mãi không thấy Tiểu Dao về. Ta đến trường tìm mới phát hiện cô nhóc bị thầy chủ nhiệm khối phạt đứng trong phòng làm việc. Chủ nhiệm khối của cô bé cũng biết tình huống gia đình ba chúng ta, thấy ta tới bèn kể rõ sự tình hôm nay. Hóa ra là buổi sáng Tiểu Dao đánh một cậu bé trong khối tới khóc, chẳng những đánh con người ta khóc, còn đánh cho mặt mũi nó bầm tím sưng lên, mặt bị cào mấy đường, răng cửa gãy mất hai cái, ngay cả chân cũng bị đá sưng. Ta nghe mà trợn mắt há mồm. Tuy Tiểu Dao nghịch ngợm, nhưng chưa từng ăn hiếp người khác thế này bao giờ. Ta vội vàng xin lỗi thầy chủ nhiệm. Thầy cũng biết chuyện cha mẹ Tiểu Dao nên không làm khó, cho ta dắt cô nhóc về.

Ta đau lòng móc khăn sạch ra quấn bàn tay bị trầy của em lại, dắt tay em đi về nhà song chẳng hề hỏi tới chuyện vừa rồi. Quả nhiên đi chưa được nửa đường, Tiểu Dao bĩu môi lắc tay ta: “Nhược Trường, có phải anh giận không?”

Ta thở dài, ngồi xổm xuống, vỗ về đôi má phồng lên vì tức của em: “Không có, anh không giận. Tiểu Dao, xưa nay em không ức hiếp người khác, sao lần này lại làm thế?”

Tiểu Dao trợn mắt, có vẻ như tức giận không thôi, siết nắm đấm nhỏ tức tối đáp: “Thằng hư đốn kia nói… nói em là con hoang không cha không mẹ không ai thương, còn nói anh Nhược Trường nhiều chuyện, là con quỷ nhiều chuyện thích thu nhận con hoang. Vì vậy nên em đánh nó, nếu không phải chủ nhiệm tới nhanh quá, em nhất định đánh cho nó rụng luôn hai cái răng dưới mới được!”

Ta ngẩn ra nửa ngày, không ngờ sự tình là thế này. Không nhịn được bế em lên, dịu dàng dỗ: “Tiểu Dao, em không phải đứa bé không cha mẹ không ai thương. Hồi còn sống ba mẹ em thương em nhất, bây giờ em còn có anh, có A Nhiên, đời này kiếp này, trong lòng các anh thương yêu em nhất.” Đời này kiếp này, thậm chí mấy đời mấy kiếp, chúng ta đều đặt em trong tim trước nhất.

Tiểu Dao ôm chặt lấy ta, cứ mãi rúc trong lòng ta, trề môi: “Nhưng nó nói xấu anh Nhược Trường, em phải đánh nó, xem lần sau nó còn dám nói bậy không!”

Ta không biết nên thấy may mắn thỏa mãn vì Tiểu Dao che chở, hay là cảm thán vì cái tính có thù tất báo này của em nữa, trong lòng lại ngập tràn ấm áp. Cuối cùng chỉ nói “Tiểu Dao, nhưng em đánh một người không đánh lại được em, là không đúng. Hơn nữa, em bị thầy phạt đứng tới giờ, có biết anh ở nhà chờ em lo lắng thế nào không?”

Tiểu Dao chớp chớp mắt, nửa ngày gật đầu, nghiêm túc nói: “Được rồi, lần sau nhất định em không để thầy chủ nhiệm bắt được rồi bị phạt đứng như vậy nữa là được. Như vậy anh Nhược Trường không cần lo nữa rồi.”

Ta nghe xong dở khóc dở cười, xoa xoa đầu em, những đạo lý này phải từ từ dạy em, không thể một lần là xong. Năm xưa sư phụ có nói tư chất căn cốt Tiểu Dao cực kỳ thích hợp luyện võ, cũng nói tư chất Hành nhi ít nhiều gì cũng có một phần của nàng, ta không ngờ thời điểm này Tiểu Dao đã có tư chất như thế, có thể đánh cho một cậu bé cao hơn em cả cái đầu sưng mặt khóc hu hu. Có điều vậy cũng tốt, ít nhất không cần lo em bị ai bắt nạt.

Năm mười bốn tuổi, một ngày Tiểu Dao tan học về nhà, quăng cặp sách lên bàn liền chạy đi lục tủ lạnh. Ta thấy trên bàn em đặt một cuốn sách khá là lạ mắt, ngoài bìa đề mấy chữ Ỷ Thiên Đồ Long ký. Ta cả kinh, lập tức nhớ lại nhiều năm trước bản thân nhìn thấy bộ sách này thì vô cùng hoài niệm nhưng lại lo sợ không thôi. Năm đó thấy hai chữ Võ Đang cực kỳ nhung nhớ, tỉ mỉ đọc sách để an ủi bản thân, cảm khái muôn vàn. Nhưng bây giờ Tiểu Dao ôm bộ sách này về, nghĩ đến trong sách viết chuyện Kỷ cô nương, thậm chí Dương gia tiểu cô nương sau đó… ông trời ạ, nếu Tiểu Dao đọc sách này thật thì làm sao đây? Cẩn thận giở từng trang, may quá, hình như sách này em ấy mới mua về, ngay cả mấy trang giấy bị dính cũng chưa rọc ra, ắt là chưa đọc bao giờ. Hốt hoảng vội vàng nhét bộ sách này vào giá sách của A Nhiên kế bên, vừa nhắc nhở bản thân sau này tivi cũng phải cẩn thận không để em ấy nhìn thấy mới được.

“Nhược Trường, anh sao thế?” Tiểu Dao bê một dĩa dâu tây to thò đầu vào “Hốt ha hốt hoảng?”

Ta vội vàng cười “Tiểu Dao, em có muốn đi học bơi không? A Nhiên ầm ỹ đòi học, đăng ký một khóa, mỗi ngày ba tiếng buổi tối. Em muốn đi chung không?”

Mắt Tiểu Dao sáng lên, lật đật đồng ý “Tuyệt quá tuyệt quá! Nhược Trường anh cũng đi chung được không?”

Ta thở hắt ra, âm thầm tính toán sau này phải để Tiểu Dao hoạt động bên ngoài nhiều hơn, đối với mấy thứ như tivi gì đó không có hứng thú mới an toàn.

Mười bảy tuổi, quả nhiên Tiểu Dao không hề do dự chọn học y. Nhìn tờ nguyện vọng của em, sáu nguyện vọng chỉ toàn y khoa, ta cười than, cố chấp thế này, chẳng trách ngày sau có thể trở thành thần y Lộ Dao tiếng tăm lẫy lừng trong y giới. Bưng chè đậu đỏ bột báng đặt lên bàn, vỗ vỗ vai em đang nằm sấp trên bàn giải đề: “Tiểu Dao, nghỉ ngơi chút đã, ăn cái này đi.”

Em vừa thấy chè đậu đỏ bột báng, gương mặt nhỏ nhắn sáng lê, háo hức bê chén hớp một miếng lớn, khóe môi còn vương bột đậu, mặt mày rạng rỡ cười: “Có thêm mứt à!”

Ta cười vén lại mớ tóc bị em cào rối trong khi giải đề: “Còn thêm mật ong nữa.” Bất luận luân hồi bao nhiêu lần, khẩu vị của em không hề thay đổi, tính tình cũng thể, chỉ cần có đồ ăn yêu thích là tâm tình lập tức tốt lên. Dưới ánh đèn ấm áp nhìn em ăn bữa đêm như gió cuốn mây tan, sau đó mặt mày rạng rỡ mỉm cười, ấm áp trong lòng cơ hồ muốn trào dâng. Thiên đạo hữu thường không cách sửa đổi thì sao? Chỉ riêng việc nhiều năm nhìn em lớn lên từng chút, mắt mũi, tính tình, sở thích càng lúc càng có dáng vẻ năm xưa, cho dù tương lai bản thân có kết quả thế nào, có gì quan trọng đâu chứ?

“Nhược Trường, anh xem nguyện vọng của em chưa?”

Ta gật đầu, lau vết đậu dính trên miệng em “Xem rồi, tốt lắm. Chỉ cần em phát huy như bình thường, một nguyện vọng không có vấn đề gì.”

Tiểu Dao chu miệng “Em biết. Nhược Trường, nguyện vọng của anh đâu?”

“Đương nhiên anh giống em rồi. Yên tâm, em đi đâu anh theo đó.”Mắt em sáng ngời, cười càng vui vẻ, bổ nhào vào lòng ta: “Tốt quá rồi! Em còn đang lo, lỡ không được học chung trường với anh và Thu Nhiên, vậy thì tiêu rồi.”

Ta nhẹ nhàng vuốt tóc em. Tiểu Dao, em đi đâu anh theo đó, lời này anh đã hứa với em từ rất lâu rồi kia. Bất luận là xưa kia, bây giờ hay là mấy kiếp luân hồi sau này, em cứ yên tâm để nó trong lòng.

Lúc hai mươi tuổi, dựa vào tài năng và nỗ lực, Tiểu Dao dần dần bộc lộ tài năng trong học viện.

Lúc hai mươi bốn tuổi, làm bác sĩ thực tập, Tiểu Dao đã bắt đầu, bộc lộ rõ rệt hào quang của bản thân, lúc chuyển khoa luôn là bác sĩ thực tập các khoa muốn nhận nhất.

Hai mươi lăm tuổi, tốt nghiệp học viện y. Trên thảm cỏ trước hội trường trăm năm tuổi, em mặc áo trắng đọc lời thề Hypocrate. Trong mắt em, đầy ắp hạnh phúc thực hiện lý tưởng, đối với khao khát tương lai, đối mặt với việc đi khiêu chiến lòng tin. Ánh nắng rọi trên má em rạng rỡ ngời ngời, khiến người ta không dời mắt được.

Hai mươi sáu tuổi, trong vùng chiến tranh khói lửa mịt mù, bên ngoài bệnh viện dã chiến không ngừng vọng đến tiếng bom đạn, ngay cả bàn mổ cũng liên tục rung chuyển. Tiểu Dao bắt đầu nghi ngờ giá trị làm bác sĩ của mình, ta nhẹ nhàng vịn bàn tay nắm chặt dao mổ nhưng lại chần chừ không quyết của em, bình tĩnh giúp em rạch xuống một dao này. Kề bên tai em, nhắc lại từng câu từng chữ năm xưa trên tường thành Tuyền Châu em đã nói cho ta nghe: “Tiểu Dao, đạo làm bác sĩ, nếu rốt cuộc không cứu được mạng người, vậy thì chúng ta chỉ mong dốc hết toàn lực. Chỉ có dốc hết sức mình mới không hổ thẹn với lòng. Giá trị của chúng ta, không phải được đánh giá nhờ cứu bao nhiêu người mà là dựa vào việc chúng ta tận lực cứu vớt bao nhiêu sinh mệnh. Lúc chúng ta không giành giật được sinh mệnh, ít nhất cũng giành được một cơ hội khiến sinh mệnh nối tiếp.” Cảm nhận hơi thở em từ từ ổn lại, dao mổ trong tay dần dần khôi phục sự thành thạo thường ngày, ta không kềm được nở nụ cười không ra tiếng. Tiểu Dao, cửa ải làm bác sĩ này, em đã vượt qua rồi.

Thời gian như nước trôi đi, cô bé con sợ hãi không khóc nổi trong trận động đất năm xưa nay đã trổ mã duyên dáng yêu kiều, dựa vào thiên phú, chăm chỉ và nỗ lực của mình, được rất nhiều bậc tiền bối chú ý bồi dưỡng. Em, trong màu áo trắng, đã có năng lực đối mặt với con đường tương lai phải đi.

Lúc hai mươi tám tuổi, người của MSF và hội chữ thập đỏ liên lạc với chúng ta, chỉ nói cần một bác sĩ ngoại khoa đến Afghanistan, thời gian nhiều lắm chừng ba tháng. Người liên lạc rất quen với ta và A Dao, chỉ nói thời gian không dài, hai chúng ta ai đi cũng được. Tiểu Dao đang toàn lực chuẩn bị một ca mổ cấy ghép, mà ta nào dám yên tâm để em đi một mình? Lần này ta mơ hồ phát giác điều gì đó. Thiên đạo hữu thường, có lẽ đây là cái giá của hai mươi tám năm tươi đẹp trong đời.

Ngày xuất phát, Tiểu Dao thức hai ngày một đêm kiên trì đến tiễn ta, vô cùng đau lòng em mệt mỏi lại vạn phần quyến luyến em, chỉ mong nhìn em lâu thêm một chút cũng được. Trong sân bay, nhìn em nhét điện thoại vệ tinh quốc tế cho ta, vẻ mặt vô vàn lo lắng lại không muốn ta bận lòng, ta ôm riết lấy em vào lòng, khẽ khàng hôn lên mắt em, cảm thụ hương thơm nhàn nhạt và ấm áp trên người em lần nữa, biệt ly lần này, có lẽ đợi đến khi gặp lại, đã là một cuộc bể dâu.

“Nhược Trường, nhớ phải cẩn thận, sớm quay về. Em và A Nhiên đều chờ anh.” Em ôm ta, hệt như trước đây rất lâu, dạt dào tình ý. Có được người yêu thương một lòng hứa hẹn hai đời, đã đủ an ủi rồi.

Máy bay cất cánh về hướng chân trời, ta khẽ nhắm mắt lại. Tiểu Dao, em là người kiên cường giàu ý chí. Gương mặt rạng ngời cười đùa không che được cốt cách kiên cường dũng cảm của em. Con đường tương lai gian nan gập ghềnh cũng được, tôi luyện giày vò cũng thế, những điều đó sẽ không vĩnh viễn trói buộc tinh thần và tâm trí em, càng không thể lay động lý tưởng và mục tiêu của em. Em bây giờ, đã có năng lực phân biệt rõ những hỗn loạn rối ren này, đối mặt với ân oán tình thù đã dám ra quyết định, năm xưa đạo lý đối nhân xử thế em thừa hành ta cũng đã lưu hết trong lòng em. Vận mệnh mạnh mẽ khiến ta không thể cùng em đi hết quãng thời gian cuối cùng ở kiếp này, có lẽ là thời gian khó khăn nhất trong đời em. Nhưng năm xưa, lúc chúng ta trùng phùng trong Vọng Giang lâu, lời em nói còn rành rành bên tai, bất luận bao nhiêu gian nan, em chưa từng hối hận, dù cho vật đổi sao dời, khi lão giả kia bảo em lựa chọn có viết thư hay không, em cũng không hề do dự. Chính vì sự kiên định đó mà ta tin em có thể kiên trì vượt qua cơn phong ba kia. Thứ có thể giúp em vượt qua thời gian này, ta đã dạy toàn bộ cho em và A Nhiên. Ta tin, thông minh dũng cảm như em, nhất định có thể trưởng thành. Trong đó có đau có khổ, nhưng hãy nhớ từ đầu chí cuối anh luôn nhìn em, cùng em chia sẻ những điều đó. Tựa như năm xưa em nói, đợi đến khi em lĩnh hội rõ ràng chính xác tất cả những đạo lý ta dạy cho em, thì sẽ có phần thưởng bất ngờ. Nơi đó có người yêu em hơn cả mạng sống, tình yêu sâu sắc nồng nàn, qua bao kiếp người chưa từng nhạt phai, tương lai mấy đời càng không thể nào quên.

Như cha như anh như thầy như bạn, có đảm có thức có tình có nghĩa. Tiểu Dao, mười sáu chữ này có thể khiến ta thực hiện lần lượt, may mắn mấy đời.

“Bác sĩ Trình, đây là phim CT bệnh nhân giường mười ba.” Y tá trưởng đưa phim cho ta. Ta cảm ơn, lúc xoay đi, cô ấy bỗng quay đầu lại “Bác sĩ Trình, lần trước chủ nhiệm Chu nói định giới thiệu bạn gái cho anh, anh có đi không?” Vừa nói, ánh mắt vừa lộ vẻ tò mò.

Ta bất lực cười cười, lắc đầu “Không có. Làm phiền chủ nhiệm Chu rồi, có điều bây giờ tôi bận quá, chuyện này để sau hẵng nói đi.”

“Hả? Còn lần sau nữa? Bác sĩ Trình, anh không sốt ruột thật à?” Y tá trưởng than thở

“Điều kiện của anh tốt như vậy, sao bao năm rồi mà không tìm được chứ?”Ta mỉm cười “Loại chuyện này đâu phải ghi số, phải xem duyên phận.”

Y tá trưởng quan sát ta nửa ngày, cũng như mấy lần tò mò trước, lắc đầu nghẹn lời đi về phòng y tá.

Tuổi ba mươi đã qua nhưng vẫn không có ý lập gia đình, cũng chưa từng có bạn gái, càng không nóng ruột tìm kiếm, đặt ở thời đại này, quả thật có hơi kỳ quặc.

Về phòng làm việc, ta xoa xoa thái dương. Ngẩng đầu nhìn bức tranh chữ treo trên tường, mấy năm trước ta nhờ một người bạn thân viết: “Họa đường xuân noãn tú duy trọng, bảo triện hương vi động. Thử ngoại hư danh hữu hà dụng? Túy hương trung, đông phong hoán tỉnh lê hoa mộng.”

Rất lâu rất lâu về trước, bên bờ Hoành Đường, người hát khúc ca này, bây giờ không biết khi nào mới xuất hiện. Vốn dĩ học y là vì cảm thấy cơ hội sớm được gặp lại Tiểu Dao lớn hơn một chút, không ngờ mấy năm rồi vẫn bặt vô âm tín. Năm xưa A Dao và Nhược Trường khăng khăng khẳng định Giang Vãn Trạc không phải cố nhân, chỉ vì cảm giác không đúng. Khi ấy ta còn chưa thể lĩnh hội được cảm giác này, nhưng bây giờ thì khắc sâu. Ví dụ như ngũ ca viết bức chữ này, nhị ca cùng hệ, còn có A Nhiên, chỉ đơn giản ngắn gọn hai câu, cái cảm giác thân thiết máu mủ ruột rà sẽ hiện ra rõ ràng vô cùng. Chỉ là bây giờ, Tiểu Dao không biết đi nơi nào. Có điều cũng không gấp lắm, ta nghĩ chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi, chung quy có một ngày có thể gặp được em. Ba ngàn hồng trần nhưng trong ký ức một nụ cười một cái nhăn mày ấy tựa như người xưa vẫn còn bên cạnh. Năm xưa buổi tối người quay về ấy, Tiểu Dao từng nói bạc đầu không thể cách. Lại không biết Không Thể Cách này, đâu phải chỉ một kiếp? Thù Hành, Thù Quy, đi hết lại quay về.

“Rầm” một tiếng, cửa bị đẩy ra, y tá trưởng thò đầu vào, nói rất nhanh: “Bác sĩ Trình, tai nạn xe hàng loạt trên đường cao tốc, mười chín ca nặng, ba mươi mấy ca nhẹ, một phút nữa sẽ đưa đến. Khoa cấp cứu không đủ người, yêu cầu khoa ngoại chi viện.”

Ta vội vàng thu hồi suy nghĩ, đứng dậy cùng mấy bác sĩ khoa ngoại chạy thẳng xuống phòng cấp cứu ở tầng một.

Khung cảnh vẫn hỗn loạn như trước, nặng có, nhẹ có, người nhà, cảnh sát lộn xộn chen lấn đầy đại sảnh. Bốn năm tiếng đồng hồ bận bịu không ngừng, chữa trị, chờ đến lúc thở hắt ra được thì đã quá trưa. Xử lý xong ca bị thương nặng cuối cùng, ta ra khỏi phòng cấp cứu, bỗng cảm giác quen thuộc một cách khác thường. Bản năng, ta quay lưng nhìn, thấy một bóng người lạ lẫm mà cực kỳ quen thuộc rơi vào tầm mắt. Người đó đẩy một chiếc xe lăn phòng cấp cứu dùng để chuyển bệnh nhân tạm thời, trên xe có một bệnh nhân. Bệnh nhân mắc chứng gì ta nhìn không rõ, toàn bộ sự chú ý của ta tập trung cả lên người bóng dáng kia. Thấy em chạy đến rất nhanh, giao bệnh nhân kia cho bác sĩ cấp cứu, đang hấp tấp dặn dò bác sĩ cái gì đó. Bỗng nhiên mắt ta ẩm ướt hơi cay, hoàn toàn không tự chủ được. Hóa ra chỉ cần chấp nhất, mấy đời mấy kiếp, thật sự không phải là truyền thuyết viễn vông hão huyền.

Người kia hình như dặn dò rõ ràng xong, lại định vội vàng chạy đi. Lướt qua bên cạnh ta chợt loạng choạng, sắp ngã tới nơi. Ta đưa một tay ra, mượn lực dùng sức, đỡ em đứng vững lại, em còn chưa rõ xảy ra chuyện gì, cứ ngẩn ra nhìn ta.

“Tiểu Dao.” Ta khẽ gọi. Cái tên này mỗi đêm khuya trong mộng gọi không biết bao năm, bây giờ cuối cùng cũng có thể gọi ra rồi.

Em lập tức mở to mắt, hoang mang lạ thường, cực kỳ kinh ngạc nhìn ta, dường như có chút hỗn loạn. Lùi lại một bước, bỗng chốc đứng không vững, theo bản năng vươn tay túm lấy ta.

Ta đỡ em, cúi đầu nhìn, quả nhiên chiếc giày cao gót bên trái của em rớt mất gót rồi, hẳn là vừa rồi chạy nhanh quá, rơi mất gót giày cũng không biết.

Em nhìn theo ánh mắt ta, một tay ôm trán bất lực rên rỉ một tiếng, ảo não trề môi. Dáng vẻ này giống hệt năm xưa. Nhìn bộ đồ em mặc, hẳn là có chuyện quan trọng cần gấp. Em nhìn ta, ánh mắt trong veo, dường như nghĩ ra gì đó, lại có vẻ như mơ hồ, chỉ là ánh mắt nhìn ta thăm dò không muốn dời đi, lại không muốn chậm trễ, vươn tay tháo luôn giày phải, dùng sức định tháo gót giày ra luôn.

Cõi lòng kích động từ từ an ổn, mừng rỡ xúc động chậm rãi dâng đầy, ta cười nhìn em, cử chỉ tính tình giống hệt lúc xưa, đưa tay cầm lấy chiếc giày em bẻ mấy lần vẫn không bẻ được, hai ngón tay hơi dùng sức, gót giày rớt xuống. Em há hốc miệng nhìn ta, song phản ứng lại ngay, nhận lấy giày xỏ vào chân. “Anh là…? Trước đây chúng ta có quen biết không? Xin lỗi… tôi nhận người không nhớ mặt. Sao anh biết tên tôi?”

Ta cười than, dung nhan trước mặt thoáng cái chồng lên bóng người thấm gió vương sương, mày liễu khẽ nhăn đứng trước Vọng Giang lâu năm xưa. Chỉnh lại vạt áo cho em như bao bận trước đây, ta gật đầu đáp: “Quả thật chúng ta quen biết, có điều đó là chuyện lâu lắm rồi. Tiểu Dao em đừng vội, cứ từ từ suy nghĩ.”

Nhìn em phồng má chớp mắt ra sức suy nghĩ, vừa nghĩ vừa nhìn ta cười, ta hít sâu một hơi, âm thầm cảm kích trời xanh.

Yêu không cần lời nói, nó đọng nơi đầu mày cuối mắt trong tim. Tiểu Dao, dù không cần nói thẳng với em, ắt hẳn cũng có ngày em nhớ ra.

Năm xưa Diệp lão tiền bối từng đề bút lên sách y của em, viết “xuân phong lưu thủy tiêu tẫn niên thiếu, tuế tuế đẳng nhàn tà dương phương thảo.” Nào hay, với em là ba thước tóc xanh, quấn lấy ngón tay triền miên lưu luyến, mà với anh lại là thiên nhai mấy độ, còn bảo đa tình hay.

Tác giả có lời muốn nói:

Âm nhạc là “Nguyệt vũ vân tụ”, chương này viết về Ân Lê Đình, kỳ thật khúc ca này so ra thích hợp với Lộ Dao lúc đó hơn. Cái gọi là “Nhạn nam luôn bay về phương bắc, bất luận đi phương nào cũng luôn ở bên người. Ca không hết cảnh xuân, cớ gì hát biệt ly.”

Khụ khụ, cái đó, lương tâm trời đấy, cái này mới đầu đã nghĩ sẵn rồi.

Hào quang trên người Lộ Dao, là Cố Nhược Trường đích thân chỉ dạy từng chút một, tay cầm tay dạy thành. Sau này Ân Lê Đình nhận được rất nhiều thứ từ bản thân nàng và phương diện cảm tình. Cuối cùng, chàng lại dạy lại cho Lộ Dao thời niên thiếu. Hai người trưởng thành, kỳ thật là một vòng tuần hoàn, che chở bầu bạn đối phương đi qua năm tháng thanh xuân, trải qua thời niên thiếu non trẻ, mang dũng cảm kiên nhẫn trên người mình đưa cho đối phương. Mỗi người đối với người kia mà nói đều xứng với mười sáu chữ: như anh như cha như thầy như bạn, có đảm có thức có tình có nghĩa.

Lộ Dao từng không hề do dự viết phong thư cho chính mình. Biểu đạt nàng không hề hối hận chuyện quá khứ, càng không sợ hãi. Chỉ một điểm này, khiến Ân Lê Đình, hoặc là nói Cố Nhược Trường yên tâm đi theo số mệnh an bài. Trẻ con không thể vĩnh viễn che chở dưới cánh, biện pháp dạy nó trưởng thành tốt nhất là, dạy nó đối diện với đau khổ giày vò ra sao, sau đó nhìn nó, khuyến khích nó trở thành con người nó nên trở thành.

Vì sao Lộ Dao chẳng biết tí khái niệm võ hiệp nào, đó là vì Ân Lê Đình không dám cho nàng xem. Vì sao cực kỳ ham ăn, đó là do Ân Lê Đình tập lúc nhỏ mà ra. Không thấy Ân Thù Hành được Tiểu Lục và Mai Hàn Hề đem đồ ăn ra dỗ tư. Tiểu Lục bê nguyên xi chiêu này ra áp dụng lên Lộ Dao hồi bé…

Còn có người nhớ bài hát “Yêu Hận Miên Man” trong ngoại truyện Thu Nhiên không? Có thể xem lời bài hát: chỉ có thể quên chàng là ai, mà chẳng thể quên chàng là gì của em. Cho dù không tạm biệt cũng sẽ gặp lại, diện mạo có thay đổi hay không, có chút hận, xương nghiền thành tro, không hối hận; có chút yêu, không chạy khỏi lưới trời lồng lộng. Kỳ thật lời ca này khắc họa là Thu Nhiên.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau