DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 111 - Chương 115

Chương 111: Thoát trói buộc trần gian

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao híp mắt hưởng thụ, thoải mái dựa vào ngực chàng, trong lòng cực kỳ yên bình vui vẻ. Song nhớ tới màn vừa rồi, gò má cần cổ, gần như cả người chàng trong nháy mắt giống như bị nấu chín. Nếu không phải đang ôm Lộ Dao, chàng thật muốn úp mặt vào nước. Tối qua, hai người đều điên đảo thần hồn. Năm đó ở trúc cốc, chàng chỉ lo nghĩ cho thân thể Lộ Dao, không dám buông thả theo ước vọng của mình. Nhưng đến giờ, Lộ Dao vui vẻ, khỏe mạnh đến không thể nào khỏe hơn, hơn nữa… khá là chủ động, dường như muốn chàng hiểu bây giờ không còn như hồi ở trúc cốc nữa. Quả thật, thân thể Lộ Dao bây giờ khác xa khi đó, nhưng giống ở chỗ, đối mặt Lộ Dao, chàng chưa bao giờ kháng cự được. Vì thế cả đêm qua, gần như đến canh năm trời sáng hai người mới ôm nhau mà ngủ. Sáng sớm nay, Ân Lê Đình xách nước nóng đến, muốn cho Lộ Dao ngâm nước nóng để thân thể dễ chịu đôi chút. Chàng đương tuổi thanh niên, sáng sớm là lúc tinh lực dồi dào nhất, lại thêm câu đùa “nước nóng vẫn tốt hơn nước lạnh” của Lộ Dao, thế là hai người lại triền miên hứng thú trong nước nóng. Bây giờ nghĩ lại, lập tức máu toàn thân như muốn dồn cả lên mặt.

Lúc này Lộ Dao đang so đo chuyện khác. Cả người nàng đau nhức thật sự khó chịu, trong lòng có phần hậm hực bất bình. Rõ ràng người bị cào cắn xanh tím đầy người là Ân Lê Đình, mà tối qua Ân Lê Đình từ đầu chí cuối luôn cẩn thận, không nỡ làm nàng bị thương lấy một chút, trên người nàng một vệt bầm ứ cũng chẳng có. Nhưng sáng sớm nay người đau nhức toàn thân không động đậy được lại là nàng, mà cái người rõ ràng bị nàng cào rất thê thảm kia chẳng bị ảnh hưởng tí nào, hành động vẫn như thường ngày.

Dường như phát hiện được tâm trạng bất bình của Lộ Dao, Ân Lê Đình hỏi khẽ: “Tiểu Dao, sao rồi?”

Lộ Dao hừ một tiếng, nhíu mày nhìn chàng kỳ quái: “Vì sao rõ ràng huynh bị cào thảm hơn, nhưng bây giờ đau muốn chết là muội hả?”

Ân Lê Đình nghe được nàng vẫn không thoải mái, vội vàng hỏi: “Còn đau? Chỗ nào? Vai? Hay là eo? Hay là… Tiểu Dao muội kê đơn, huynh đi bốc thuốc.” Tay không ngừng, vận hai thành chân khí giúp Lộ Dao thư giãn gân cốt.

Lộ Dao thoải mái hừ nhẹ, bấy giờ mới nói: “Cái này lát nữa nói, muội chỉ tò mò huynh…”

Ân Lê Đình mỉm cười: “Bây giờ muội không có nội lực, mà huynh tập võ quanh năm, bất luận nội lực hay gân cốt đều cường tráng hơn muội nhiều lắm, chút chút này… khụ khụ, còn chịu được.”

Lộ Dao phùng má, lại chớp chớp mắt, nghiêm nghị nhìn chàng.

Ân Lê Đình nói: “Lại nói, Tiểu Dao, muội có định luyện lại công phu năm xưa đàng hoàng không? Huynh…”

Lộ Dao còn chưa đợi chàng nói xong liền gật đầu ngay tức khắc “Đương nhiên rồi! Muội… cái này, cũng không phải vì cái đó, chỉ là thê tử của Võ Đang Ân lục hiệp, nếu không biết mấy chiêu kiếm pháp cao minh chẳng phải quá mất mặt ư?” Nàng rõ ràng, từ nay trở đi mình không thoát được dây dưa với giang hồ, mà chuyện Thành Côn năm đó khiến nàng hoàn toàn hiểu được đạo lý không nghề không phòng thân được. Mà với tính tình Ân Lê Đình, nếu mình không có bản lĩnh phòng thân, e rằng chàng sẽ canh mình cả ngày lẫn đêm không rời.

Ân Lê Đình nhẹ nhàng chải vuốt mái tóc dài của nàng: “Những cái đó chẳng là gì với huynh, nhưng Tiểu Dao, bây giờ giang hồ không thái bình, tuy huynh chắc chắn dốc sức bảo vệ muội an toàn nhưng nếu có chuyện như Thành Côn kia lần nữa… Tiểu Dao huynh, huynh… ôi, huynh chỉ cần nghĩ tới, nửa đêm đều sợ không ngủ được…”

Lộ Dao hơi cúi đầu. Bốn năm nay, Võ Đang được Cửu Âm Chân Kinh và các môn công phu Đào Hoa đảo truyền lại, lại thêm xưa nay đối nhân xử thế chính trực, thi hành hiệp nghĩa, bây giờ trên giang hồ mọi người chớ hề sợ bất cứ ai bất cứ việc gì? Nhưng tâm tình sợ hãi của Ân Lê Đình lúc này nàng có thể cảm thụ một cách chân thực qua da thịt tiếp xúc, Lộ Dao ôm eo chàng, cười nói: “Năm đó muội nói nhận lục ca làm đồ đệ học y với muội, vậy bây giờ đồ đệ này lục ca nhận hay không đây? Nói trước đó, không được chê muội khó dạy, không được chê muội học chậm, còn nữa, muội từ chối trời chưa sáng đã bò dậy luyện công.”

Ân Lê Đình nghe xong không nhịn được cười: “Dạy thì đương nhiên là dạy rồi. Có điều xưa nay chỉ nghe nói sư phụ yêu cầu đồ đệ, Tiểu Dao muội là người đầu tiên huynh thấy bái sư mà đặt ra một hai ba điều kiện đó.”

Lộ Dao chơi nghịch hắt nước lên người chàng: “Bằng không đợi ngày khác lúc huynh muốn bái muội làm sư phụ học y, muội cũng cho huynh đặt điều kiện là được rồi!”

Nhất thời trong phòng tiếng nói cười rộn rã, tiếng nước hắt êm tai không dứt.

Lộ Dao và Ân Lê Đình chơi đùa cao hứng, những người còn lại của Võ Đang từ trên xuống dưới bận tíu tít. Bởi vì cách ba mươi tháng ba không còn mấy ngày, mà thêm chục ngày nữa, mồng chín tháng tư là đại thọ trăm tuổi của Trương Tam Phong. Hai sự kiện liên tiếp, chuyện lớn chuyện nhỏ đều cần chuẩn bị trước. May mà lúc Du Liên Châu còn chưa về Võ Đang đã truyền tin về trước, vì thế toàn phái cũng không đến nỗi luống cuống tay chân. Có điều mặc kệ bận đến thế nào, Võ Đang chư hiệp gần như là nhất trí một lòng dặn dò các đệ tử không cần đi quấy rầy hai người Ân Lê Đình. Song trong phái Võ Đang không ai tới làm phiền không có nghĩa là người ngoài không tới. Nhất là khi vị khách này vừa khéo đụng ngay hai người Trương Thúy Sơn và Mạc Thanh Cốc không biết rõ nội tình tiếp đãi.

Người đến chỉ tên gặp Lộ Dao, Mạc Thanh Cốc nhìn sắc trời, sắp tới trưa rồi, lại thấy cử chỉ thần sắc khách tới khá đặc biệt, biết Lộ Dao trước nay giao du rất rộng, sợ lỡ chính sự của Lộ Dao, thế là cùng Trương Thúy Sơn đi tới chỗ Ân Lê Đình. Cách viện của Ân Lê Đình còn một đoạn, Mạc Thanh Cốc định ngoác miệng gọi “lục ca”, kết quả bị Trương Thúy Sơn đè lại, bất lực lắc đầu: “Thất đệ, vốn ngũ ca còn khó hiểu sao đệ muội thích trêu chọc đệ như thế, bây giờ xem như hiểu rồi!”

Mạc Thanh Cốc không rõ nguyên nhân chớp chớp mắt, Trương Thúy Sơn buồn cười, vỗ mạnh vai hắn, túm hắn rón ra rón rén đi tới cửa viện. Chính giữa sân, Lộ Dao đang trừng mắt nhìn cầu thang trước mặt, có phần nhe răng nhếch miệng, do dự không biết có nên đi xuống không. Ân Lê Đình mặt đỏ như gấc, kề tai nàng: “Tiểu Dao, huynh thấy để huynh ôm muội đi thôi.”

Lộ Dao khụt khịt mũi: “Làm gì mà yếu ớt đến thế? Muội không tin…” Nói rồi nhấc chân đặt xuống bậc thang đầu tiên, nhưng không kềm được cẳng chân mềm nhũn, mày càng chau lại. Ân Lê Đình vội vàng đỡ nàng, nhẹ nhàng bế lên, xuống cầu thang lại thả nàng xuống. Lộ Dao ôm trán, hậm hực: “Chúng ta phá nó đi được không?”

Ân Lê Đình bị chọc cười, đáp: “Được.” Nói vừa xong liền ngẩng đầu lên, gọi với ra ngoài cổng: “Ngũ ca, thất đệ.”

Lộ Dao chẳng nghe thấy gì, chàng gọi như thế mới nhìn thấy Trương Thúy Sơn và Mạc Thanh Cốc đứng ngoài cửa đang nhìn hai người.
Trương Thúy Sơn cười nói: “Lục đệ, từ đây tới đại điện, dọc đường đệ còn phải phá không ít cầu thang đâu.”

Mạc Thanh Cốc nghiêm túc phụ họa: “Ừ, không biết chờ lục ca phá xong, vị khách trong đại điện muốn tìm tẩu tẩu còn chờ được hay không.”

Lộ Dao vừa nghe có người tìm nàng, vội vàng hỏi: “Có khách tìm ta? Là ai?”

Trương Thúy Sơn lắc đầu: “Hắn chỉ nói là bạn cũ của lục muội, hơn nữa…”

Nói chưa xong, Mạc Thanh Cốc có vẻ như không dằn được cướp lời: “Hơn nữa người này còn tự xưng mình là hòa thượng.”

Ân Lê Đình vừa nghe hai chữ hòa thượng lập tức cảnh giác, nghiêm mặt hỏi: “Hòa thượng? Người của Thiếu Lâm tự?”

Mạc Thanh Cốc biết lục ca nhà mình chỉ cần nhắc đến người của Thiếu Lâm liền căng thẳng, thậm chí giương cung bạt kiếm, vội vàng nói: “Không phải không phải, lục ca, người này không biết võ công.”

Lộ Dao lại nghe ra điểm lạ trong đó “Tự xưng là hòa thượng?”

Trương Thúy Sơn gật đầu “Tự xưng. Bằng không nhìn ra được hắn là hòa thượng e rằng không nhiều.”

Mạc Thanh Cốc vỗ chàng “Đâu mà không nhiều? Căn bản là không có. Ngũ ca đã gặp hòa thượng nào còn để tóc, mặc quần áo tục gia chưa? Còn trẻ tuổi tuấn tú như thế nữa?” Vẻ mặt không thể tin được.

Lộ Dao càng nghe hai người nói càng lấy làm lạ, quay mặt nhìn Ân Lê Đình.

Mạc Thanh Cốc còn định nói gì đó lại bị Trương Thúy Sơn kéo lại “Lục đệ, lục muội, người này còn đang chờ trong đại điện, hai người đi một chuyến đi.” Nói rồi nửa túm nửa lôi Mạc Thanh Cốc: “Thất đệ, đi thôi. Tam ca bảo chúng ta xuống núi mua đồ kìa.”

“Mua đồ? Lúc nào vậy? Ngũ ca sao đệ không biết hả?” Mạc Thanh Cốc một bên bị kéo đi ra ngoài, một bên đầu óc mù tịt hỏi Trương Thúy Sơn. Hắn rất tò mò thanh niên xưng là hòa thượng kia, thật tình không nhịn được muốn đi theo xem thế nào. Song giọng hai người nhanh chóng xa dần, tiếng Trương Thúy Sơn vận khí truyền đến: “Lục đệ, năm đó lúc chúng ta còn nhỏ, con đường bí mật chuồn ra khỏi đại điện bây giờ vẫn còn ít người biết lắm đó.”Bên này Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao, phát hiện Lộ Dao chu miệng, dang hai tay ôm lấy cổ chàng, cười nói: “Ân lục hiệp, vì tránh cho toàn bộ cầu thang của Võ Đang bị phá hủy, đành nhờ huynh bế muội qua đó vậy.”

Một câu trêu đùa nhiều năm trước khiến Ân Lê Đình lắp bắp bây giờ nghe vào tai lại cực kỳ ngọt ngào. Hai tay bồng ngang Lộ Dao lên, nhớ tới tình cảnh đi hái mạn đà la hồi đó, không nhịn được cười: “Lộ Dao cô nương, nam nữ thụ thụ bất thân…” Men theo lối đi đặc biệt vắng vẻ mà Trương Thúy Sơn chỉ, đi thẳng tới tiền viện. Lộ Dao nghe xong cười giòn: “Không sao, đằng nào Ân lục hiệp nhất định phải lo phụ trách rồi.”

Đến Tử Tiêu cung, Ân Lê Đình còn chưa thả Lộ Dao xuống đã thấy một người đang ngồi trong đại điện: mặc trường sam thư sinh màu trắng, búi tóc bịt khăn kiểu thư sinh. Mà Lộ Dao nghĩ tới lời Mạc Thanh Cốc nói hồi nãy, lại nhìn người này, suýt nữa thì rớt cằm xuống đất.

Chỉ vì cái người tự xưng hòa thượng, đôi mắt hoa đào, tướng mạo có thể dùng hai chữ xinh đẹp để hình dung, chính là Tô Tiếu.

Lần này cả Ân Lê Đình cũng ngơ ngác. Năm đó từ biệt tại trúc cốc, chàng cũng không gặp lại Tô Tiếu nữa, bây giờ gặp nhau có cảm giác như đã cách một đời.

Tô Tiếu nhìn Lộ Dao, quần biếc áo trắng, một cây trâm phỉ thúy búi tóc đen, mày đen như vẽ, má tựa phù dung mới nở, rõ ràng vẫn là dáng vẻ cũ song lại thêm ba phần quyến rũ, đứng sóng vai bên Ân Lê Đình, xinh đẹp hoạt bát, cực kỳ mê người.

“Lộ Dao!” Tô Tiếu chẳng bận tâm gì khác, giờ thấy Lộ Dao trong lòng hưng phấn vô cùng “Ta hành y đi qua Hà Nam, gặp được Phó trang chủ, nghe nói chuyện của cô, vội vàng tới thăm! Lộ Dao cô không sao, tốt quá rồi! Thật sự là tốt quá!” Càng nói càng khó dằn lòng “Lộ Dao, mấy năm nay ta đêm ngày bất an hối hận, bây giờ cô có thể quay về, rốt cuộc ta… rốt cuộc…”

Lộ Dao vỗ vai hắn “Được rồi được rồi, Tô Tiếu, chuyện cũ qua lâu rồi, không có gì đáng để bất an hết.”

Bạn cũ gặp cơn tai biến lại tương phùng, nói chuyện dông dài tóm lại không thiếu được, huống chi Tô Tiếu tuyệt đối có thể nói đến mức nước sông chảy ngược dòng.

Nửa ngày, Tô Tiếu bỗng e dè liếc Ân Lê Đình một cái, kéo tay áo Lộ Dao: “Lộ Dao… chúng ta còn là bạn không?”

Lộ Dao cười than thở: “Ngươi trả lời vấn đề của ta trước, ta hài lòng mới được.”

Mắt Tô Tiếu sáng lên, nói liên hồi: “Được được được, Lộ Dao cô hỏi đi.”

Lộ Dao và Ân Lê Đình nhìn nhau, nhướng mày hỏi: “Ngươi nói xem ngươi thành hòa thượng khi nào thế?”

Ai dè Tô Tiếu bày ra vẻ mặt không sao cả, trề môi: “Năm kia ta gặp một lão hòa thượng ở Xuyên Trung, chính là sư phụ ta, ông nói ta và ông có duyên, nhất định nhận ta làm đồ đệ. Ta cảm thấy ông ấy cũng rất thú vị, liền đồng ý.”

“Liền… đồng ý? Đơn giản vậy thôi? Sau đó ngươi xuất gia hả?” Ân Lê Đình không ngờ mới mấy năm không gặp, Tô Tiếu lại trải qua chuyện như thế.

“Khoan khoan khoan,” Lộ Dao vuốt trán, quan sát Tô Tiếu từ trên xuống dưới, chỉ vào thân hình ăn mặc tục gia của hắn “Ngươi xuất gia thật hả? Ngươi, ngươi… ở chùa nào? Pháp danh là gì? Ngươi… hơ…” Lộ Dao cứ tưởng đó là hiểu lầm, không ngờ đúng là sự thật.

Giờ Tô Tiếu mới hiểu được ý Lộ Dao, giải thích: “Đương nhiên là thật rồi. Sư phụ là hành tăng, ta cũng chẳng ở chùa nào. Sư phụ nói tất cả đều là vật ngoài thân trần tục, không cần bận lòng. Để tóc hay không để tóc, mặc y hay không mặc y, có pháp danh hay không không quan trọng. Thế nên trước ra sao giờ cứ vậy, Lộ Dao cô xem như pháp danh của ta là Tô Tiếu là được!”

Lần đầu tiên Ân Lê Đình nghe chuyện mới lạ như thế, thật tình không biết nên phản ứng ra sao. Ngược lại Lộ Dao sực nghĩ ra gì đó, hỏi: “Pháp danh sư phụ ngươi là gì?”

Tô Tiếu đáp: “Tuệ Kỵ.”

Chương 112: Ai cũng không thể rời

Hai mươi chín tháng ba, khách điếm lớn nhỏ toàn thành Vũ Xương đều kín mít người giang hồ, đến trễ là không tìm được phòng trống, thậm chí phải ở ngoài thành. Sáng sớm ba mươi tháng ba, khí lạnh đêm qua còn chưa tản đi hết, trước Hoàng Hạc lâu Vũ Xương cảnh tượng đã cực kỳ bận rộn. Trừ hơn hai chục môn phái có đệ tử bị hại trên đảo Vương Bàn Sơn ra, số tiêu cục bang phái có quan hệ với Long Môn tiêu cục cũng đến từ sớm, dẫn đầu trong đó đương nhiên là Thiếu Lâm tự. Ngoài ra còn có một số môn phái chẳng ăn nhập gì tới cả hai bên. Vì thế khi Trương Tùng Khê và Trương Thúy Sơn sóng vai đi đón phái Nga Mi, tâm tình vẫn luôn lo ngại của Trương Thúy Sơn rốt cuộc thoáng yên tâm, thừa dịp mọi người không chú ý, hạ giọng nói với Trương Tùng Khê: “Tứ ca, Nga Mi đến, lục muội nói e rằng chính xác.”

Trương Tùng Khê khẽ than: “Lời lục muội xưa nay khó mà tưởng tượng được nhưng lần nào cũng chính xác. Chỉ mong sau lần này, giang hồ có thể yên tĩnh được mấy năm.”

Người tới quá đông, Hoàng Hạc lâu có lớn mấy, một tầng cũng khó mà chứa hết toàn bộ. Vì thế chưởng môn các phái đều tự dẫn đệ tử đắc lực của mình lên đại sảnh tầng bốn rộng nhất, những đệ tử khác bị dẫn xuống dưới nghỉ ngơi chờ đợi.

Đại sảnh lầu bốn sớm đã chuẩn bị ghế ngồi và trà bánh. Chỗ ngồi của khách lúc này đã đầy bảy phần, tuy giữa các môn phái có chào hỏi trò chuyện với nhau nhưng rõ ràng không tập trung, quan sát khắp nơi, mỗi phái đều âm thầm tính toán.

Lúc này Võ Đang chư hiệp ra ra vào vào đón khách, ngay cả đệ tử đời thứ ba được việc cũng không rảnh rỗi, bận rộn việc vặt chào hỏi trong ngoài. Thành thử khi một số quần hùng giang hồ nhìn thấy vị trí chỗ ngồi của phái Võ Đang gần như trống trơn lúc này có một nữ tử ngồi dựa vào cửa sổ đều lấy làm kỳ quái, không rõ Võ Đang xưa nay rặt nam tử khi nào lại có thêm nữ tử. Nữ tử này mặc váy xanh áo trắng, tóc tơ chỉ búi bằng một cây trâm ngọc bích, giữa đại sảnh nhộn nhịp, nàng ngồi trên ghế trải đệm mềm, dựa vào cửa sổ, vừa nhìn phong cảnh trên sông xa xa ngoài cửa sổ, vừa ăn bánh mứt mơ. Mọi người tò mò suy đoán song cũng chỉ thấy một bên hông nàng, nhất thời không thấy rõ mặt mũi. Ngay lúc đó, có người thấy Ân Lê Đình đi đến trước mặt nữ tử, bê một chén sứ trắng đưa cho nàng: “Tiểu Dao, bên dưới vừa làm xong canh đậu đỏ ngọt, thừa dịp nóng uống đi.” Nói rồi đóng cửa sổ lại một nửa cho nàng “Sáng sớm dễ cảm lạnh, gió thổi thế này cẩn thận nhiễm lạnh.”

Lộ Dao cười hì hì cầm lấy canh ngọt ủ ấm tay, vừa uống vừa hào hứng nói “Lục ca, quả thật nhìn cảnh sông này từ trên cao xuống mới là đẹp nhất. Người ta nói tháng năm Giang thành hoa mai rụng [103], lục ca huynh xem trên núi bên kia, hình như đúng là còn từng vạt hoa mai thật đó!”

Ân Lê Đình ôm lấy người nàng, cởi áo choàng xuống khoác lên người nàng nói: “Nếu muội thích, chuyện hôm nay xong rồi chúng ta cùng đi ngắm, thế nào?”

Lộ Dao cao hứng đáp: “Hứa rồi đó nha! Thành Vũ Xương này muội qua lại bao nhiêu lần rồi mà chưa xem rừng mai đâu!” Nói rồi lôi kéo Ân Lê Đình, đợi chàng khom người xuống, kề tai chàng lải nhải gì đó. Đầu tiên mặt Ân Lê Đình ửng hồng, liền đó lại gật đầu.

Bên này một số chưởng môn trưởng lão các phái thấy tình cảnh như thế, bất giác nhớ tới cuộc hẹn Kim Lăng Thanh Lương sơn mấy năm trước, lập tức lờ mờ đoán được thân phận nữ tử này nhưng không dám chắc chắn. Ỷ vào thân phận, xem như chưa hề thấy. Còn một số đệ tử nhìn thấy tình cảnh bên đó, tiếng xì xầm bàn tán đua nhau nổi lên.

“Sao ta thấy cô nương đó quen mắt thế nhỉ?” Một môn hạ của Thần Quyền môn nói.

“Có phải cô nương dùng kế lừa Thành Côn trên Thanh Lương sơn năm đó không nhỉ? Mấy năm không thấy nàng, không ngờ hôm nay lại gặp nàng ở đây.” Một người nữa nói.

Một đệ tử môn hạ của Ngũ Phượng Đao năm đó không đến Thanh Lương sơn lấy làm lạ: “Lừa gạt Thành Côn?”

“Hê, đại muội tử, cô không biết hả? Cô nương này hình như là truyền nhân đảo Đào Hoa ngoài Đông Hải, nếu nói mấy chuyện bí ẩn võ lâm, nàng biết không ít đâu. Năm đó cũng là nàng dùng kế lừa Thành Côn lộ tẩy.”

“Đúng, chính là nàng, mấy năm nay chẳng gặp nàng trên giang hồ, nghe nói là gả cho Ân lục hiệp.”

“Sao ta nghe nói sau đó cô nương này xảy ra chuyện? Mấy năm nay cũng không thấy nàng đi cùng Ân lục hiệp. Anh con cậu với nữ nhi nhà dì của anh vợ ta có qua lại với đầu bếp Võ Đang, nghe nói mấy năm nay Ân lục hiệp chỉ lẻ loi một mình, hơn nữa trong phòng còn thờ một bài vị, hình như là cô nương này.” Một người trong bang Tam Giang không nhịn được xen mồm.

Đại hán Thần Quyền môn nọ mắng: “Bài vị? Mắt ngươi mù rồi chắc?! Bài vị là cho người chết, ngươi không thấy cô nương kia khỏe mạnh sao?!”

“Nên ta mới hồ đồ nè! Rốt cuộc cô nương này có phải người trước kia không đây?”

“Chắc là phải nhỉ? Nhìn rất giống mà. Huống chi ngươi xem cách Ân lục hiệp đối với nàng kìa, chậc chậc, anh hùng khí đoản nhi nữ tình trường!…”

Người bang Tam Giang nói: “Ngươi hiểu cái gì! Nam nhân ấy mà, cho dù chết rồi, qua mấy năm còn không đổi người mới? Huống hồ Ân lục hiệp tuấn tú lễ độ, còn sầu không lấy được cô nương sao?”

Một người của Phần Dương tiêu cục không nhịn được nói: “Ê ê, ta nghe nói hai năm trước, Tịch lão trang chủ của An Tụ Trang ở Từ Châu cầu thân với Võ Đang thay cho hòn ngọc minh châu trên tay ông, hỏi chính là Ân lục hiệp, kết quả bị từ chối. Nói là Ân lục hiệp xưng mình đã có thê tử, đời này không tơ tưởng khác. Theo ta thấy, hẳn là cô nương họ Lộ ban đầu kia.”

Cô nương Ngũ Phượng Đao nhìn hai người Lộ Dao, trong mắt đầy hâm mộ “Ta thấy, là cô nương ban đầu kia mới tốt.”

Bên cạnh có người cười: “Sư muội muội đừng nhìn chằm chằm người ta như thế, quay đầu nhìn đại sư huynh nhà muội mới là đúng đắn.”

Mấy người rống lên cười, cô nương nọ thoắt cái đỏ bừng mặt.

Lúc này đại sảnh người đến người đi, nói chuyện ầm ỹ, đoạn nói chuyện này Lộ Dao không hề nghe thấy nhưng với thính lực của Ân Lê Đình thì nghe rõ mồn một, lòng chàng ấm áp, nắm tay Lộ Dao càng chặt. Ngay lúc này, hai người đều nghe sau lưng có người cười: “Lục đệ, đệ nắm tay lục muội chặt như vậy, ngũ tẩu ta cũng ngượng mở miệng đòi người!” Chính là Ân Tố Tố lại đây, ý cười đầy trong mắt.

“Ngũ tẩu…”

“Ngũ tẩu.”

Hai người đồng thời trả lời, vẻ mặt giọng điệu lại mỗi người một kiểu. Ân Tố Tố thấy thế càng cười thành tiếng “Lục đệ, tẩu nói vài câu với lục muội thôi, mượn nàng một chút có được không? Từ sáng sớm hôm qua tới giờ hai người các đệ không rời nhau ra, tẩu muốn tìm nàng nói một câu cũng khó nữa. Với lại…” Nói rồi chỉ ngón tay vào lối cầu thang: “Ngũ ca đệ đang tìm đệ có việc, kêu đệ qua đó một chuyến.”

Ân Lê Đình nghiêng người nhìn Lộ Dao, lại thắt chặt áo choàng khoác trên người nàng, “Tiểu Dao, huynh đi qua xem trước, canh này nhớ uống lúc còn nóng. Chỗ này đông người lộn xộn, muội cẩn thận đó.”

Lộ Dao chớp mắt cười: “Ân lục hiệp, thê tử huynh đâu phải đồ bỏ, trong tay áo có nhiều thứ dùng được lắm, đi mau đi, đi mau đi!”

Ân Tố Tố cười càng vui vẻ: “Lục đệ, đệ yên tâm đi, lát nữa nhất định ngũ tẩu trả nàng cho đệ, một cộng tóc cũng không thiếu đâu.”

Ân Lê Đình thấy Trương Thúy Sơn không ngừng ngoắc tay ra hiệu cho chàng lại, thấy Lộ Dao và Ân Tố Tố đều có bộ dạng “Chuyện nữ nhân, người ngoài chớ nghe”, khẽ nói: “Tầng trên cùng có giường mềm có thể nghỉ ngơi, bây giờ lại yên tĩnh không có người, Tiểu Dao nếu muội và ngũ tẩu nói chuyện, lên đó tốt lắm.”

Lộ Dao gật đầu: “Được, bọn muội lên đó nói chuyện càng tốt, lục ca huynh cứ yên tâm đi.” Nói rồi đẩy Ân Lê Đình, cười nói: “Mau đi đi.” Bấy giờ Ân Lê Đình mới đi tìm Trương Thúy Sơn.

Bên này Ân Tố Tố và Lộ Dao leo cầu thang lên lầu năm, không nhịn được cười than thở: “Người ta nói ‘Nguyện Được Người Một Lòng, Bạc Đầu Không Chia Cách’, theo tẩu thấy là Không Muốn Cách mới đúng đó.”
Lộ Dao sờ mũi, cười nói: “Phải là Không Thể Cách chứ.”

Ân Tố Tố trừng nàng, gõ ót nàng một cái, giễu: “Ha ha, lục muội muội đúng là không biết ngượng.”

Lộ Dao xòe tay, tỏ vẻ vô tội: “Muội có tí xấu hổ nào đều chia cho lục ca rồi, không cần muội nhọc lòng.”

Ân Tố Tố nghe xong không nhịn được cười to: “Chia rồi?! Lục muội, hai người các muội đúng là một đôi thú vị!”

Vẻ mặt Lộ Dao càng vô tội hơn “Phu thê mà, chia sẻ một chút mới bình thường.”

Ân Tố Tố thấy dáng vẻ nàng đương nhiên như thế, không nhịn được lại cười lên, Lộ Dao cũng cười thành tiếng. Nửa ngày hai người mới ngừng lại, Ân Tố Tố hơi nghiêm mặt nói: “Lục muội, quay lại chuyện chính, tẩu muốn nói với muội, hôm đó những gì muội nói với tẩu đều đúng. Giấy không gói được lửa, tẩu đã cùng ngũ ca quay về Võ Đang thì không có lý nào trốn tam bá cả đời được. Thay vì cõng cái mầm họa có thể sinh chuyện bất cứ lúc nào, chẳng thà tìm lúc thích hợp nhất nói ra mọi việc.”

Lộ Dao nghe nàng nói, hơi giật mình “Ngũ tẩu, tẩu nói với tam ca…”

Ân Tố Tố khẽ gật đầu: “Hôm trước tẩu một mình đi tìm tam bá, nói hết với huynh ấy chuyện năm xưa rồi.”

Nhẹ nhàng bâng quơ một câu, song Lộ Dao nhận ra nàng đã đấu tranh rất lâu, tìm rất nhiều dũng khí mới đi tới bước này. Mà khi đó hai người sẽ rối rắm nan giải cỡ nào. “Vậy tam ca huynh ấy… nói gì?”

Ân Tố Tố cúi đầu, giọng xa xăm: “Tam bá nói cái hẹn Vũ Xương Hoàng Hạc lâu sắp đến, sau đó là đại thọ trăm tuổi của sư phụ, mọi ân oán đều để đó chờ sau lại giải quyết.”

Lộ Dao gật đầu. Phản ứng của Du Đại Nham như thế quả thật nằm trong dự đoán của nàng. Không bị nằm liệt giường mười năm, không có mối hận cả đời liệt giường tàn phế, Du Đại Nham hiện giờ không phải người trong đầu chỉ có hai chữ báo thù nữa. Nhưng nếu nói buông bỏ hoàn toàn thì không thể nào.

Ân Tố Tố chụp lấy tay Lộ Dao: “Lục muội, hôm nay tẩu muốn nhờ muội một chuyện.”

Lộ Dao có phần hoảng hồn trước vẻ mặt của Ân Tố Tố, “Ngũ tẩu… tẩu nói đi.”

Giọng Ân Tố Tố run run: “Sau lễ thọ trăm tuổi của sư phụ, chuyện này tất nhiên có kết quả. Đến chừng đó, ngũ ca biết năm đó tam ca thân thiết với huynh ấy nhất bị thương có liên qua đến tẩu, tình phu thê này của chúng ta sợ rằng khó giữ. Khi ấy tẩu sợ không thể nào tiếp tục ở lại Võ Đang nữa. Nhưng… nhưng tẩu không bỏ Vô Kỵ được. Tẩu muốn dẫn Vô Kỵ về Thiên Ưng giáo, có điều với Vô Kỵ mà nói, Võ Đang là danh môn chính phái, các vị thúc bá đều thương nó. Đối với tương lai, tiền đồ của nó, Võ Đang chung quy vẫn tốt hơn Thiên Ưng giáo nhiều. Lục muội, lục muội, Võ Đang từ trên xuống dưới đa phần là nam tử, may mà có muội… sau mồng chín tháng tư năm nay, nếu tình vợ chồng giữa tẩu và ngũ ca không thể bảo toàn, mai này, còn mong muội chiếu cố Vô Kỵ nhiều hơn…”

Lộ Dao bị nàng nói đến ngơ ngáo “Ngũ tẩu, tẩu… tẩu nghĩ nhiều quá rồi…”

Nói mới đến đó thì dưới lầu có âm thanh vọng lên: “Ngũ ca huynh đừng sốt ruột, tẩu tẩu đang nói chuyện với Tiểu Dao trên lầu năm, không sao đâu.”

Lộ Dao và Ân Tố Tố đồng thời ngoảnh đầu nhìn, thấy Trương Thúy Sơn không yên tâm từ dưới cầu thang lên nhìn một cái, thấy hai người đang ngồi yên lành trên giường mềm cạnh cửa sổ nói chuyện, bấy giờ mới hơi yên lòng, nói với Ân Tố Tố: “Tố Tố, lúc này người tới người đi, không thiếu người có thù oán với Thiên Ưng giáo, muội cẩn thận nhiều hơn, tốt nhất là đừng đi một mình.” Hóa ra chàng và Ân Lê Đình nói chuyện xong, quay đầu thì không thấy Ân Tố Tố, nhất thời lo có người kiếm nàng gây chuyện nên gấp gáp đi tìm nàng. Giờ thấy nàng không sao mới nhẹ nhõm, dặn dò đôi câu lại vội vàng xuống lầu.

Nhìn Trương Thúy Sơn rời đi., Lộ Dao đứng dậy vỗ vỗ vai Ân Tố Tố: “Ngũ tẩu, theo muội thấy, chuyện này sẽ ra sao khó mà nói, tẩu cần gì buồn lo vô cớ? Không thể cách, e là không chỉ muội và lục ca đâu nhỉ?”

Ân Tố Tố nghe nàng nói thế nhất thời không biết nên nói gì, vẻ mặt hết sức phức tạp nhìn hướng Trương Thúy Sơn đi, hồi lâu không nói.

Lộ Dao bất lực lắc đầu, kéo Ân Tố Tố dậy: “Năm đó muội từng nói với lục ca: duyên đến duyên đi không do người, tình sâu hay cạn há thường tùy tâm? Ngũ tẩu, thay vì tẩu ở đây nghĩ mấy chuyện chẳng biết có hay không này, không bằng đi xuống xem sao. Người bên dưới bây giờ chắc là sắp tới đủ rồi, qua hôm nay, ngũ tẩu lại xem xét chuyện này, có lẽ lại có ý tưởng khác.”Đại sảnh lầu bốn, người lục tục đến được cũng kha khá. Đến khi Tống Viễn Kiều cùng Du Liên Châu, Du Đại Nham ba đại đệ tử dắt tay nhau nghênh đón người của Thiếu Lâm tự, đại sảnh vốn đang nhốn nháo thoắt cái yên ắng lại. Không Văn, Không Tính, Không Trí ba tăng dẫn mười hai đại đệ tử đồng thời đến nơi, hiển nhiên khiến các bang phái có mặt tại đây đều ngẩn ra. Đã lâu lắm Thiếu Lâm không phô trương thế này rồi. Tứ đại thần tăng trừ Không Kiến đã viên tịch, còn lại đến đủ hết. Thế là, chưởng môn các phái nối nhau lên ra mắt chào hỏi, nhất thời lại lộn xộn một trận.

Du Liên Châu tranh thủ thời gian kéo Trương Tùng Khê ra một góc vắng vẻ, nhỏ giọng dặn dò: “Hôm nay Thiếu Lâm đến toàn người rắn tay. Đệ đi nói với ngũ đệ và lục đệ, hai đệ muội đều có khúc mắc với Thiếu Lâm, lát nữa nếu có giao tranh, kêu hai đệ ấy chỉ cần bảo vệ ngũ muội và lục muội là được, không cần tham gia. Chuyện động thủ do huynh đệ chúng ta gánh vác được rồi.”

Trương Tùng Khê gật đầu, song lại cau mày nói nhỏ: “Theo tiểu đệ thấy, nếu kế hoạch của lục muội hiệu quả, chẳng những hôm nay, sau này một đoạn thời gian đều không cần đề phòng người của Thiếu Lâm nữa. Chuyện bốn năm trước, quyết không thể có lần hai.”

Du Đại Nham cũng ở bên cạnh, nghe lời Trương Tùng Khê, rùng mình, trong mắt thoáng hiện tia sáng, nửa ngày trầm giọng chậm rãi nói: “Tứ đệ nói không sai, chuyện lục đệ bốn năm nay huynh đệ chúng ta đều chứng kiến, chuyện như thế, thật sự không thể tái diễn.”

Lúc này khách mời đều đủ, chủ khách ai nấy đều ngồi xuống, Tống Viễn Kiều ngồi ghế trưởng bối bên chủ nhà, mở miệng nói trước: “Hôm nay chư vị giang hồ đồng đạo nhận lời tới Hoàng Hạc lâu, Võ Đang ta vô cùng vinh hạnh. Tống mỗ ta thay mặt Võ Đang đa tạ các vị trước.” Giọng nói không cao không to, không hề đề khí nhưng cả sảnh đường rộng lớn cho tới hai tầng phía dưới đều nghe rõ ràng, cứ như người nói chuyện đang đứng trước mặt. Tu vi như thế, nhất thời khiến tiếng nói chuyện rì rầm trong đại sảnh lập tức im bặt. Tống Viễn Kiều dứt lời đứng dậy, chắp tay làm lễ với mọi người. Thấy Tống Viễn Kiều hành lễ, Võ Đang chư hiệp đương nhiên đứng dậy làm theo. Lúc này, Lộ Dao kéo Ân Tố Tố rón rén từ lầu năm theo cầu thang phía sau lưng mọi người đi xuống. Ân Lê Đình nghe tiếng động sau lưng, biết là nàng, mỉm cười thầm, thân hình hơi nhích che chắn cho nàng, thoáng cái Lộ Dao đã lặng lẽ chuồn tới bên cạnh chàng.

Các môn phái trước mặt thấy Võ Đang thất hiệp đồng thời thi lễ, đều đứng lên đáp lại.

Ân Lê Đình nhường ghế của mình cho Lộ Dao, mình thì kéo một chiếc ghế kế bên lại, khẽ cười hỏi: “Muội và ngũ tẩu nói chuyện nữ nhân xong rồi?”

Lộ Dao chớp mắt “Hiện tại xong rồi, đợi lát nữa không chừng lại có.”

Ân Lê Đình vén tóc nơi vành tai cho nàng, cười mà không nói.

Lúc này Tống Viễn Kiều cao giọng: “Chư vị bằng hữu hôm nay tới đây đều vì chuyện Đồ Long đao. Vợ chồng ngũ đệ Trương Thúy Sơn của ta mười năm trước mất tích trên đảo Vương Bàn Sơn cùng Tạ Tốn, cũng không biết cùng mất tích còn có Đồ Long đao. Bây giờ vợ chồng ngũ đệ ta may mắn bình an quay về, mà ác tặc Tạ Tốn năm xưa đã mất mạng, Đồ Long đao này đi về nơi nào, Võ Đang nhất định nói rõ ràng với chư vị. Nhưng mười năm nay, chỉ ba chữ Đồ Long đao đã khiến rất nhiều người trên giang hồ mất mạng, Võ Đang không dám sơ ý nên mới mời chư vị tới Hoàng Hạc lâu này tụ hội.”

Bỗng lúc này, chợt nghe phía Thiếu Lâm có người cao giọng niệm Phật: “A Di Đà Phật! Tống đại hiệp có lòng như thế lão nạp thật sự bội phục. Chuyện Đồ Long đao năm đó, trên giang hồ có rất nhiều người mất mạng vì thế. Võ Đang cẩn thận như thế, là hợp tình hợp lý. Chỉ là, Tống đại hiệp, cần giải thích không phải chỉ có một chuyện này nhỉ? Hôm nay trừ các môn phái tụ hội vì đảo Vương Bàn Sơn ra, các tiêu cục khá tiếng tăm ở Trung Nguyên cũng được mời tới là vì thảm án hơn bảy mươi mạng người của Long Môn tiêu cục mười năm về trước. Trương ngũ hiệp, đêm đó có đệ tử Thiếu Lâm ta tận mắt chứng kiến kẻ sát nhân là ngũ hiệp, chuyện này không biết Trương ngũ hiệp giải thích thế nào?”

Trương Thúy Sơn đi tới bên cạnh Tống Viễn Kiều, cao giọng: “Không Văn đại sư, vì chuyện này, Thiếu Lâm và Võ Đang đã tranh luận nhiều lần. Vãn bối cả đời chịu ân sư dạy dỗ, tuy ngu dốt nhưng chưa từng dám dối trá. Long Môn tiêu cục và đệ tử Thiếu Lâm trước sau bảy mươi bảy mạng người, tuyệt đối không phải vãn bối đả thương. Còn như là ai đoạt tính mạng của bảy mươi bảy người này, vốn vãn bối cũng biết nhưng không muốn nói rõ, mong đại sư thứ lỗi. Trương Thúy Sơn đời này chưa từng làm việc nào tổn hại sư môn Võ Đang, càng chưa hề lạm sát một người tốt nào!”

Nói năng đĩnh đạc, trung khí sung mãn lưu loát, không giống đang nói dối. Trong tiếng xì xầm bàn tán của quần hùng có mặt, tổng tiêu đầu Yến Vân tiêu cục Cung Cửu Giai đứng dậy: “Trương ngũ hiệp, hôm nay các hạ một mực khẳng định chuyện Long Môn tiêu cục hoàn toàn không phải do các hạ làm. Nhưng hôm đó sư huynh Viên Nghiệp của ta chính mắt nhìn thấy các hạ dùng độc châm giết chết đệ tử Tuệ Phong của Thiếu Lâm, còn bắn mù mắt phải của ba đệ tử Thiếu Lâm khác, món nợ này chẳng lẽ các hạ muốn chối cãi ư?!” Y vốn là đệ tử tục gia của Thiếu Lâm như Đô Đại Cẩm, tình cảm khá tốt, lại là sư đệ của Viên Nghiệp, thế nên không nhịn được mà ra mặt.

Trương Thúy Sơn đáp: “Đệ tử Võ Đang ta hành tẩu giang hồ đều dùng cương phiêu, tụ tiễn những loại ám khí lớn, có ai thấy người nào dùng kim châm ngân châm làm ám khí chưa? Đừng nói là có tẩm độc?”

Lời này vừa dứt những người có mặt đều không thể không tin. Võ Đang thất hiệp xưa nay ra tay quang minh lỗi lạc, ngồi ngay đi thẳng, tất cả đều biết. Nếu nói dùng độc châm hại người, quả thật mọi người khó mà tin được. Viên Tâm, người duy nhất có mặt ở hiện trường ngày ấy giận dữ: “Trương Thúy Sơn, hôm đó ngươi ra tay hại người chính mắt ta nhìn thấy, sao cho phép ngươi ngụy biện? Không phải ngươi thì là ai?”

Trương Thúy Sơn nói: “Quý phái có người bị thương liền đến Võ Đang yêu cầu nói ra ai làm, trên đời nào có đạo lý này chứ?”

Viên Tâm không giỏi miệng lưỡi bằng Trương Thúy Sơn, nhất thời không cãi lại được. Ngay lúc này, Trương Tùng Khê bước lên một bước “Tính mạng mọi người trong Long Môn tiêu cục có phải do ngũ đệ ta làm hay không, bây giờ cũng khó mà cãi ra kết quả. Nhưng hôm nay Võ Đang ta lại muốn hỏi thử, tam sư huynh Du Đại Nham của tệ phái bị thương là do ai làm? Đại Lực Kim Cang Chỉ này, là công phu Thiếu Lâm tự phải không?” Nói rồi móc từ trong tay áo ra một đĩnh vàng, giơ cao lên trước mặt mọi người. Mọi người nhìn rõ ràng, trên đĩnh vàng đó có một dấu tay, trừ Đại Lực Kim Cang Chỉ của Thiếu Lâm ra tuyệt đối không có công phu nào khác nắn ra được như thế. Vật chứng sống sờ sờ này vừa đưa ra, quả thật đanh thép hơn Thiếu Lâm nói suông không bằng cớ nhiều.

“A Di Đà Phật.” Không Trí niệm Phật “Chuyện này tệ phái đã tra xét từ trên xuống dưới tự. Đại Lực Kim Cang Chỉ này trừ ba vị trưởng lão tiền bối ra thật sự không người nào biết nữa. Nhưng ba vị trưởng lão đã không rời Thiếu Lâm ba bốn chục năm nay rồi, sao đả thương Du tam hiệp được? Huống hồ…” Không Trí thoáng ngưng lại “Du tam hiệp cát nhân thiên tướng, đã chữa lành rồi, không bằng Long Môn tiêu cục từ trên xuống dưới hơn bảy mươi người không còn sống sót.”

Mạc Thanh Cốc nổi giận: “Đại sư nói không sai, tam ca ta được chữa lành là vì huynh ấy cát nhân thiên tướng. Nhưng nói như đại sư, Thiếu Lâm tự đả thương người uổng công sao?”

Hắn vừa dứt lời, Du Liên Châu bên cạnh cao giọng nói: “Đại sư, ngài không nhắc tới tam đệ ta lành lặn thì tốt, bây giờ đã nhắc tới, vãn bối muốn hỏi Thiếu Lâm tự một chuyện.”

“Mời Du nhị hiệp hỏi.” Không Văn nói.

“Thương thế của tam đệ tại hạ là do lục đệ muội chữa lành. Mà bốn năm trước, tụ hội Kim Lăng Thanh Lương sơn, trước mặt mọi người, lục đệ muội từng vạch trần tăng nhân Viên Chân của quý phái cấu kết Nhữ Dương Vương phủ, ý đồ châm ngòi các môn phái giang hồ tự tàn sát lẫn nhau. Chuyện này không giả chứ?”

Chuyện này gần như hầu hết người có mặt ở đây đều đích thân trải nghiệm, đến bây giờ tình hình chuyển biến bất ngờ hôm đó hãy còn rành rành trước mắt, giờ nghe Du Liên Châu gọi Lộ Dao là lục đệ muội, ánh mắt mọi người dồn cả lên người Ân Lê Đình. Du Liên Châu nhắc tới chuyện này, Thiếu Lâm thật không cách nào phủ nhận được. Không Văn nói: “A Di Đà Phật! Du nhị hiệp nói không sai. Thiếu Lâm tự nảy ra đệ tử phản nghịch như thế, thật là tội lỗi. Chuyện này bần tăng đã thông báo toàn tự, Viên Chân không phải đệ tử Thiếu Lâm ta nữa. Sau này nếu có chuyện tương tự như vậy, Thiếu Lâm nhất định nghiêm trị không tha.”

“Đại sư, ngài một câu thông báo toàn tự, nghiêm trị không tha là có thể cho qua sự việc ư?” Mặt Ân Lê Đình sầm xuống, thong thả bước ra nhìn thẳng Không Văn: “Bốn năm trước, Viên Chân bị sư huynh đệ chúng ta đánh trọng thương nhưng lại nín thở giả chết. Sau tụ hội Thanh Lương sơn, lão bị quý phái đem đi. Nhưng quý phái canh chừng bất cẩn, để ác tặc kia trốn thoát. Đại sư, chuyện này cũng không giả chứ hả?”

Ân Lê Đình làm ba người Không Văn, Không Trí, Không Tính đều giật mình. Xác Viên Chân biến mất, bọn họ đương nhiên biết rõ. Võ Đang vẫn chưa từng lên Thiếu Lâm đòi nợ là vì Tô Tiếu. Nhưng bây giờ Ân Lê Đình nói ra khiến ba người kinh ngạc không thôi. Chỉ nghe Ân Lê Đình trầm giọng nói: “Nội tử vốn là đại phu, chưa từng dính đến giang hồ. Năm đó vì giang hồ có thể bình an, không cần chôn vùi tính mạng vô tội, mới xuất hiện vạch trần chuyện này. Không ngờ lại suýt mang họa sát thân! Viên Chân giả chết, lại vì quý phái bất cẩn mà trốn ra, sau đó đánh trọng thương nội tử, làm vợ chồng ta… suýt thì âm dương… âm dương đôi ngả.” Chàng nhớ lại bốn năm trước Lộ Dao chịu tội trong trúc cốc, tâm tình tuyệt vọng khi ấy tưởng như mới ngày hôm qua, nhung nhớ vô vọng đè nén bốn năm, thật sự không nhịn được vành mắt đỏ hoe, giọng mơ hồ nghẹn ngào “Nếu không có cao nhân giúp đỡ… Tiểu Dao đã… đại sư, bốn năm nay vợ chồng ta sống chết không rõ, giày vò khổ sở trong đó phải tìm ai đòi đây?”

Quần hùng giang hồ thấy Ân Lê Đình nói đến đây lộ ra đau thương đều im bặt. Mấy năm nay thanh danh Võ Đang Ân lục hiệp càng lúc càng lớn, cũng không ít lời đồn đãi đã thành thân nhưng không thấy thê tử bên cạnh. Không ngờ hai người lại bị chia cắt như thế, càng không biết Thiếu Lâm và Võ Đang còn có vướng mắc thế này.

Bên này, Ân Lê Đình bỗng cảm thấy tay phải mình chợt ấm, mùi dược thảo thơm quen thuộc thoảng qua mũi, là Lộ Dao lặng lẽ đi lên, nhẹ nhàng nắm tay chàng, đang nhìn chàng cười dịu dàng tươi tắn, tràn đầy an ủi. Trong nháy mắt, tâm trạng u ám vì nhớ lại bốn năm tương tư tuyệt vọng của Ân Lê Đình được ý cười trong trẻo như ngày xuân của Lộ Dao xua đi. Lộ Dao nhón chân, kề tai chàng gọi rất khẽ: “Lục ca.”

Chỉ hai chữ “lục ca”, ý vị trong đó đủ đầy.

Màn này trong mắt quần hùng giang hồ lại có một hồi ý vị khác: mắt thấy một đôi người ngọc thân mật nồng nàn như thế, chỉ vì ngày xưa Lộ Dao vạch trần Viên Chân mà suýt nữa âm dương đôi ngả, còn chia lìa bốn năm không biết sống chết, món nợ này, không nghi ngờ gì phải tính lên đầu Thiếu Lâm tự.

Quả nhiên, Thiếu Lâm tam tăng sắc mặt biến hóa không chừng. Lộ Dao cầm tay Ân Lê Đình, đứng cạnh chàng, ngước mắt nhìn kỹ chủ nhân Thiếu Lâm tự một lượt, ánh mắt sáng quắc, mỉm cười nói: “Chư vị đại sư lâu quá không gặp. Hôm nay quý tự đã tính giải quyết chút chuyện cũ rích ngày xưa cho rõ ràng, Lộ Dao cũng đem nợ cũ mấy năm này ra tính tỉ mỉ với quý tự.”

Chương 113: Sẽ được tình chống đỡ

Không Trí chắp hai tay lại, than: “Ân phu nhân nói không sai. Có điều hai đệ tử đó đã bị sư huynh Không Văn hạ lệnh giam cầm suốt đời trong Thiếu Lâm, không được ra khỏi tự một bước.”

Lộ Dao cười: “Đương nhiên ta biết. Không phải hai người đó khăng khăng khẳng định ngũ ca ta giết cả nhà Long Môn tiêu cục sao? Nếu không bị giam cầm trong tự, hẳn là với bản lĩnh của vị Viên Nghiệp thiền sư kia, nãy giờ không biết tiểu nữ tử đã bị lão mắng là yêu nữ bao nhiêu lần rồi nữa. Liên lụy đến, đương nhiên còn có ngũ tẩu ta, không khéo còn cả Võ Đang nữa.”

“A Di Đà Phật!” Không Trí bị lời nói có gai của nàng chọc giận song lại không tiện phát tác.

Lộ Dao nói tiếp: “Đây là cọc thứ nhất. Cọc thứ hai, đương nhiên là thương thế tam ca ta. Thiếu Lâm Đại Lực Kim Cang Chỉ, cái này có vật thật làm chứng. Cho dù bây giờ tam ca đã lành lặn nhưng Thiếu Lâm tự từ đầu chí cuối vẫn chưa tra ra rốt cuộc là ai làm. Năm đó đám người này có thể vì Đồ Long đao mà trọng thương tam ca ta. Vậy sau này ai dám bảo đảm bọn chúng sẽ không vì Đồ Long đao mà đả thương người khác?” Nói xong còn đảo mắt một vòng chung quanh, quả nhiên thấy sắc mặt quần hùng giang hồ đồng loạt sa sầm. “Hay là nói chư vị ở đây đều tự phụ võ công cao cường, sẽ không bị thương?” Lời này vừa thốt, sắc mặt mọi người càng không vui. Công phu của Du Đại Nham năm đó trên giang hồ cũng đã có tiếng tăm kha khá, ngay cả chàng cũng bị hạ, người khác sợ rằng khó mà may mắn thoát khỏi. Nhất thời, không ít người muốn truy hỏi Thiếu Lâm, yêu cầu tìm ra kẻ dùng Đại Lực Kim Cang Chỉ.

“Cọc thứ ba ấy à, mới rồi lục ca cũng đã nói. Năm đó trên Thanh Lương sơn, Lộ Dao nhúng tay vào vũng bùn, vạch trần gian kế của Thành Côn. Quý phái thân là môn phái Thành Côn xuất thân, tội quản giáo sơ sót không trốn được nhỉ? Nếu hôm ấy không có Võ Đang bóc trần chuyện này, bây giờ giang hồ sợ rằng đã bị lão khơi mào cho đầu rơi máu chảy, người chết quá nửa rồi. Đại sư, Thiếu Lâm tự đứng đầu võ học thiên hạ lại vì bất cẩn quản giáo giám sát phẩm hạnh đệ tử mà sinh ra nhiều đại họa như vậy, càng có khả năng nguy hại đến lợi ích và tính mạng của chư vị tại đây. Bây giờ lại một mực khẳng định đạo nghĩa, phẩm hạnh của Võ Đang Trương ngũ ca ta khiếm khuyết nhưng không đưa ra được bằng chứng. Đại sư, ngài không cảm thấy đứng không vững sao?”

Lời nói của Lộ Dao cơ hồ lôi hết toàn bộ người có mặt xuống nước. Nàng đánh cược, cho dù quần hào giang hồ không quan tâm Võ Đang cũng tuyệt đối để tâm an nguy và được mất của bản thân. Huống gì hôm nay đến nơi này đa số là vì Đồ Long đao. Mà thương thế của Du Đại Nham, chuyện Thanh Lương sơn, chuyện nào cũng ám chỉ Thiếu Lâm tự quản lý đệ tử sơ sót. Lần này bất luận ai được Đồ Long đao, rất có khả năng sẽ gặp cảnh ngộ như Du Đại Nham năm đó. Vì thế nhất thời các môn các phái đua nhau xì xầm bàn tán, quá nửa nghi ngờ phẩm hạnh đệ tử Thiếu Lâm.

“A Di Đà Phật”, Không Trí nói “Ân phu nhân nói là sự thật. Nhưng bây giờ Du tam hiệp đã lành lặn, Ân lục hiệp và Ân phu nhân cũng được đoàn tụ. Năm đó bốn mạng người ở huyện Hoài Xuyên là lỗi của đệ tử Thiếu Lâm ta, nhưng Long Môn tiêu cục từ trên xuống dưới bảy mươi bảy mạng người sao có thể đánh đồng?”

Lộ Dao thở dài, sa sầm mặt: “Đại sư, ông muốn lấy mạng người ra tính toán với ta sao?”

Ba tăng hàng chữ Không trầm ngâm không nói.

“Đã như thế, ta cùng đại sư tính một chút.” Nói rồi vươn ngón tay ra đếm “Lộ Dao tự hào y thuật cũng coi như xuất sắc, trị bệnh cứu người hết sức nỗ lực. Từ khi bắt đầu hành nghề năm Chí Nguyên thứ hai đến năm Chí Chánh thứ nhất bị thương nặng, trong sáu năm bệnh nhân qua tay có bệnh án ghi lại tổng cộng là bốn ngàn một trăm hai mươi lăm ca. Chứng bệnh nan y khó trị là bốn trăm mười tám ca. Trong sáu năm này, Lộ Dao chữa lành hai ngàn chín trăm tám chục người, bệnh tình giảm bớt có một ngàn lẻ năm mươi hai người. Trong đó lúc tiếp nhận đã nguy kịch tổng cộng có một ngàn một trăm ca chẵn. Cuối cùng không chữa được tử vong tổng cộng một trăm lẻ chín người. Con số này không phải Lộ Dao ăn không nói có. Bốn năm nay lục ca sao chép bệnh án, hồ sơ của Lộ Dao, con số này đều do huynh ấy ghi lại hết.” Nói rồi nháy mắt cười với Ân Lê Đình: “Lục ca, muội nhớ không sai chứ?”

Ân Lê Đình bước lên nắm tay nàng: “Không sai. Còn có năm trăm mười một ca là cùng đồng liêu hội chẩn hoặc khám chung.” Nói rồi ngẩng đầu nói với mọi người: “Nếu chư vị cần xem chứng cứ, có thể đi tiệm sách của y quán tìm xem Phổ Tế Y Án Khảo Đính lần lượt in ấn trong mấy năm nay.” Số tư liệu bệnh án này chàng tự tay tổng kết chỉnh sửa, còn biết rõ hơn cả Lộ Dao.

Lộ Dao đứng bên cạnh chàng, cao giọng: “Ta đã gả cho lục ca tức là người của Võ Đang, món nợ này đương nhiên cũng ghi trên danh nghĩa Võ Đang. Đại sư ngài đến tính thử xen, mấy năm nay số người Lộ Dao cứu có nhiều hơn bảy mươi bảy người này không?”

“A Di Đà Phật! Ân phu nhân cao cả, cứu được nhiều mạng người như thế. Nhưng trị bệnh cứu người này là bổn phận của y giả, sao có thể đánh đồng với giết người được?” Không Trí nói.

Lộ Dao lắc đầu cười: “Hóa ra trong mắt đại sư, mạng người được cứu không tính là mạng, bị giết mới tính mạng người sao?”

“Cái đó…” Không Trí bị Lộ Dao chặn họng, trong lòng rõ ràng cảm thấy không đúng nhưng nhất thời lại không tìm ra vấn đề ở đâu. Lộ Dao cũng không chờ ông ta, nói liền: “Đại sư nghĩ thế Lộ Dao cũng hết cách. Nhưng chúng ta lại tính tiếp một món nợ nữa, bốn năm trước Lộ Dao bị trọng thương trong tay Viên Chân của quý phái, vừa lành cách đây không lâu mới quay về Võ Đang. Nếu không phải thế, bốn năm nay, Lộ Dao có thể trị được bao nhiêu bệnh nhân, cứu được bao nhiêu mạng người? Con số này, có cần Lộ Dao tính toán ra hết, sau đó so sánh một bận không?”

“Cái đó…” Không Văn khựng lại tiếp.

“Đại sư, mấy món nợ lông gà vỏ tỏi này, vốn Lộ Dao không muốn tính toán với quý phái, là quý phái nhất quyết túm mấy con số này không buông, cứ phải dùng số lượng đến đong đếm mạng người. Lộ Dao tuy là nữ tử nhưng vẫn biết phân biệt thị phi rõ ràng. Trước nay trên giang hồ chư vị thúc bá Võ Đang và lục ca hành xử trung thực ngay thẳng, nếu đại sư nói người do ngũ ca giết, xin mời đưa chứng cứ ra đây. Còn nếu muốn tính toán mạng người nhiều ít với Võ Đang, Lộ Dao bằng lòng theo hầu. Có điều sau khi tính toán rõ ràng xong, xin mời đại sư giao toàn bộ những tăng nhân dùng Đại Lực Kim Cang chỉ đả thương tam ca ra đây. Cho dù không vì báo thù cho tam ca thì cũng cần để chư vị đồng đạo giang hồ ở đây yên tâm, đỡ mắc công ngày nào đó bị ám toán gãy nát gân cốt toàn thân lại không chỗ khiếu nại, đại sư nói đúng không?”

Lộ Dao nói một tràng, lôi chuyện này đặt lên an nguy lợi ích của quần hùng, lại lấy chuyện năm xưa ra đổi lấy một chữ lý, mấy người Không Văn có thế nào đi nữa thì trước bao nhiêu người cũng không thể thốt ra được chữ không. Vốn còn hùng hồn khí thế, bây giờ trước mặt quần hùng giang hồ lại bị nói là “bản thân không ngay, sao quản được người.”

Thiếu Lâm tự nhất thời câm họng, song trong số quần hùng có người to tiếng: “Án mạng Long Môn tiêu cục, do Trương ngũ hiệp làm cũng được, không cũng kệ, Thiếu Lâm các người cứ đi tra chứng cứ hoặc là hung thủ đi. Hôm nay mọi người tới đây là muốn nghe tung tích Đồ Long đao.”

Vừa nói ra, vô số tiếng đồng tình.

Tống Viễn Kiều đứng dậy, nói với mọi người: “Tống mỗ hiểu được chuyện này. Xin chư vị bình tĩnh lại, nghe Tống mỗ và ngũ đệ Thúy Sơn giải thích rõ ràng.”

Lần này tất cả yên ắng lại. Tống Viễn Kiều mới thong thả lên tiếng: “Đầu tiên, Tống mỗ bảo đảm với chư vị, Đồ Long đao này tuyệt không ở Võ Đang, cũng chưa từng qua tay bất cứ người nào của Võ Đang. Chẳng những quá khứ như thế, dù là tương lai, nếu Võ Đang ta có bất cứ người nào ngấp nghé thậm chí lấy được đao này, tất thảy đều trục xuất ra khỏi môn phái. Hôm nay, Tống mỗ nhận lời trước mặt đồng đạo giang hồ, chuyện này nếu do bất cứ người nào của Võ Đang ta làm, sẽ như cái bàn này.” Nói rồi tay hơi nhấc lên, dùng ống tay áo làm như lơ đãng phẩy qua chiếc bàn gỗ lim khắc hoa bên trái. Nhưng vừa phất qua, mọi người liền nghe thấy một loạt tiếng răng rắc. Định thần nhìn lại chiếc bàn gỗ lim kia trong nháy mắt đã nát thành vô số mảnh vụn, rơi xuống thành ụ. Mà mảnh vụn cũng không hề lộn xộn, văng tứ tung, ngược lại gom thành đống rất ngay ngắn.

Chiêu này khiến mọi người có mặt đều kinh ngạc tột độ. Công lực đập nát một cái bàn, hầu như mọi người ở đây đều làm được. Nhưng dùng kình phong nơi tay áo đập vỡ cái bàn thì lại cực cao. Càng huống chi dùng kình phong phẩy nát bàn không một tiếng động, công lực bậc này, trong võ lâm rất hiếm người bì kịp. Mà tùy tiện còn phải lớn nhỏ đồng đều, không văng tung tóe, khéo léo gom thành một đống. Kình lực như thế khó mà tưởng tượng nổi. Hơn nữa, ở đây chỉ có Thiếu Lâm và mấy cao thủ khác mới nhìn thấy rõ, ngoại trừ phẩy nát một cái bàn, vừa rồi kình phong tay áo Tống Viễn Kiều lướt qua, trên bàn có một tách trà, bị kình phong nhẹ nhàng cuốn ra đằng sau cực nhanh, vừa vặn được Ân Lê Đình đứng xéo đằng sau vòng tay đón vừa vặn.

Lần này tất cả càng nín thinh không lên tiếng. Ngay cả ba người Không Văn cũng âm thầm cảm khái Tống Viễn Kiều không hổ đứng đầu Võ Đang thất hiệp, công lực cỡ này, võ lâm đương thời sợ rằng rất ít người có thể ngang hàng.Chẳng như quần hùng trong lòng nặng trĩu, Ân Lê Đình đón lấy ly trà, vội vàng đưa cho Lộ Dao mới tìm ghế ngồi xuống, nói nhỏ: “Tiểu Dao, cái này vừa nãy không kịp đưa cho muội. Hãy còn nóng, có thể ấm tay.”

Lộ Dao cười hì hì cầm lấy, ôm trong tay. Mùa xuân, bên bờ sông khí trời ẩm thấp lành lạnh, Ân Lê Đình biết nàng thích nơi khô ráo ấm áp, sợ nàng ở lâu sẽ thấy lạnh mới đặc biệt đi kiếm một tách trà khá lớn cho nàng.

Mới rồi Lộ Dao lý luận đanh thép chèn ép Thiếu Lâm tự một hồi, tốn nhiều tâm tư, giờ khắc này ngồi trên ghế, một bên dựa vào Ân Lê Đình đứng chắn trước mặt, ôm tách trà nóng, thoải mái thở ra.

Động tác nhỏ này chẳng có ai lưu tâm, vì lúc này Trương Thúy Sơn đã lên tiếng: “Vừa rồi đại sư huynh tại hạ nói đó là chuyện thứ nhất, giờ tại hạ nói chuyện thứ hai. Đồ Long đao, Trương mỗ đã thấy qua. Mười năm trước trên đảo Vương Bàn Sơn, đao này về tay Tạ Tốn. Nhưng vì đao này mà chôn vùi quá nhiều tính mạng của hảo hán võ lâm Trung Nguyên ta, lúc Trương mỗ quay về, hoàn toàn không đem đao này theo người. Với lại từ đầu tới cuối, Trương mỗ chưa từng đụng vào đao, càng đừng nói là giữ làm của riêng. Còn như giờ đao ở nơi nào, Trương mỗ không muốn nói rõ. Không vì gì khác, chỉ vì không muốn mọi người lại nổi lên tranh chấp mà thôi.”

Vừa dứt lời quần hùng lập tức xôn xao.

“Trương Thúy Sơn! Ngươi đang đùa giỡn mọi người chắc!” “Không khơi dậy tranh chấp? Tranh chấp này mấy năm qua có dừng lại bao giờ? Chỉ dựa vào một câu của ngươi là bình ổn lại chắc?” “Trương Thúy Sơn, Võ Đang hẹn ta tới đây là vì một câu này thôi hả?!” Ngấp nghé Đồ Long đao nhiều năm như thế, quá nửa quần hùng đều giận dữ.

Võ Đang mọi người chẳng hề đổi sắc mặt. Tống Viễn Kiều thong thả mở miệng, không hề cao giọng vận khí, giọng nói lại át hết tất cả mọi người có mặt, từng câu từng chữ rõ mồn một: “Chư vị. Xin nghe tại hạ nói xong chuyện thứ ba. Vấn đề thứ ba này, đó là câu ‘Võ Lâm Chí Tôn, Bảo Đao Đồ Long, Hiệu Lệnh Thiên Hạ, Mạc Cảm Bất Tòng’, Đồ Long đao này lợi hại mấy thì chung quy cũng chỉ là một thanh bảo đao sắc bén cứng rắn hơn chút mà thôi, làm sao dùng nó hiệu lệnh giang hồ, chẳng lẽ mọi người không muốn biết ư?”

Thế là, trong nháy mắt, tất cả yên tĩnh trở lại.

Mọi người nghe được tiếng cười trong vắt giòn giã: “Ta nói, các người không nghe lọt được cái gì, cái này chắc muốn nghe chứ hả? Nhiều năm nay chư vị tranh tới đoạt lui, thế mà chẳng ai hỏi thử, lôi ra một thanh đao nặng trịch như thế rốt cuộc làm sao hiệu lệnh thiên hạ? Chẳng lẽ ngươi giơ đao lên, người đời đều phải nghe ngươi sai khiến chỉ huy hay sao?” Chính là Lộ Dao ngồi trên ghế, chớp mắt, cười sáng rỡ.

Lời Tống Viễn Kiều và Lộ Dao, thoắt cái thu hút sự chú ý của mọi người. Mấy năm nay, đích thực có một số người từng suy xét chuyện này song không làm sao nghĩ ra ngọn ngành, vì thế cũng chỉ đành cướp đao trước rồi tính sau, hi vọng may ra bản thân cây đao này có manh mối gì đó.

Lộ Dao nhìn chung quanh một vòng, giọng nói trong trẻo: “Vì chứng minh Võ Đang thật sự không có ý đồ với đao này, cũng vì chư vị ở đây, Lộ Dao có thể nói ra những gì mình biết.”

“Vì sao Ân phu nhân lại biết?”

Lộ Dao huơ huơ ngón tay cười: “Chẳng lẽ chư vị quên Lộ Dao kế thừa Đông Hải Đào Hoa đảo rồi ư? Đồ Long đao này từ đâu mà đến? Là do năm xưa vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung dùng huyền thiết trọng kiếm Dương Quá tặng nung chảy đúc thành. Hoàng Dung nữ hiệp là ái nữ độc nhất của đảo chủ Đào Hoa năm xưa, chút chuyện Đồ Long đao này với Lộ Dao mà nói chỉ là chuyện nội bộ, đương nhiên rõ ràng.”
Lần này mọi người đều vểnh tai lên, chờ Lộ Dao mở miệng, nhất trí chưa từng thấy.

“Cái gọi là hiệu lệnh thiên hạ mạc cảm bất tòng, không phải chỉ bản thân Đồ Long đao, mà là chỉ một bộ binh thư là Võ Mục di thư. Sách này là Nhạc Vũ Mục viết năm xưa, giảng giải toàn bộ đạo dùng binh hành quân cả đời ông. Mọi người đều biết Nhạc Vũ Mục là danh tướng chống Kim đời Tống, dùng binh như thần, đương nhiên binh pháp của ông có nhiều chiến công và chỗ đáng học hỏi. Năm xưa đại hiệp Quách Tĩnh có thể giữ thành Tương Dương nhiều năm, không bị quân Nguyên công phá chính là nhờ thuật dùng binh trong sách này. Mà trước khi thành phá, vợ chồng Quách Tĩnh biết khó mà may mắn thoát khỏi, vì thế giấu sách này trong Đồ Long đao, hi vọng đời sau có người lấy được, có thể quét sạch Thát Đát, khôi phục giang sơn nhà Hán. Thế nên mới có câu nói Hiệu Lệnh Thiên Hạ Mạc Cảm Bất Tòng, nó không có ý nói được đao này sẽ thành thiên hạ đệ nhất mà là chỉ binh thư trong đao này có thể trợ giúp chí sĩ yêu nước hành quân dùng binh, lấy đó khôi phục giang sơn nhà Hán. Bằng không, hơn trăm năm nay, bao nhiêu người từng lấy qua đao này, chư vị có thấy người nào thành võ lâm chí tôn chưa? Không mất mạng cũng trọng thương thì đúng là có. Có điều á, theo Lộ Dao thấy, ngay cả Hiệu Lệnh Thiên Hạ Mạc Cảm Bất Tòng kia cũng chẳng chính xác. Nếu thật sự được binh thư này là có thể trăm trận trăm thắng hiệu lệnh thiên hạ, sao đến cuối cùng Quách đại hiệp vẫn không thể nào xoay chuyển tình thế, lấy thân tuẫn thành chứ? Theo thiển kiến của Lộ Dao, thay vì một cuốn Võ Mục di thư đánh cho máu chảy thành sông, không bằng chư vị đi đọc Tôn Tử binh pháp hoặc là Lục Thao thì hơn. Còn như hai quyển này, càng không cần tranh cho máu chảy thành sông, ra khỏi Hoàng Hạc lâu này, đi hướng đông chừng nửa dặm có tiệm sách, mười lăm đồng một quyển, không cần chép, muốn bao nhiêu cũng có, bao đủ.”

Dứt lời, trong tiếng ầm ỹ nổi lên, Lộ Dao thong thả quay về ghế ngồi, hoàn toàn phớt lờ tiếng la hét kinh ngạc, bàn tán thậm chí là chửi rủa càng lúc càng lớn của quần hùng, cười hì hì dựa vào Ân Lê Đình: “Lục ca, huynh nói muội có nên tìm ông chủ tiệm sách, nói với ông ấy hôm nay tiền lời chia cho muội một nửa mới được không?”

Ân Lê Đình mỉm cười: “Phỏng chừng ông ta không muốn đâu. Có điều, Tiểu Dao, nếu muội tự chuẩn bị số sách đó trước, bán dưới lâu, hẳn là có thể kiếm được ít bạc.”

Lộ Dao trợn mắt đập trán: “Hình như đúng thế thật!” Kế đó nhìn Ân Lê Đình “Lục ca, muội phát hiện huynh và Thu Nhiên ở chung với nhau lâu, đạo làm ăn học thật giỏi đó.”

Ân Lê Đình vuốt vuốt tóc nàng, cười mà không nói.

Bỗng nhiên một giọng nói thô kệch phá vỡ không khí vô cùng dịu dàng giữa hai người: “Ân phu nhân, lời bà nói thật chứ?”

Lộ Dao phùng má, bĩu môi: “Ta cần gì lừa chư vị? Đồ Long đao này Võ Đang thề không động vào, với ta mà nói, món đồ chơi đó còn không hữu dụng bằng dao mổ ta quen dùng. Hôm nay nói ra là vì muốn khuyên chư vị một câu, Đồ Long đao này khác xa những gì chư vị nghĩ, đừng vô duyên vô cớ mất mạng vì nó.”

Lúc này không ít người có mặt nghĩ đến vụ Thanh Lương sơn năm đó, cũng là Lộ Dao nói ra một câu chọc thủng bí mật giang hồ rất nhiều người không biết, bấy giờ mới vạch trần ra mưu gian của Thành Côn. Nàng lại là truyền nhân Đào Hoa đảo, nếu nói trên đời này có ai có thể biết rõ bí ẩn Đồ Long đao, biết chính xác hơn nàng thì quả thật rất rất hiếm.

Người nọ lại hỏi: “Ân phu nhân đã biết câu Hiệu Lệnh Thiên Hạ Mạc Cảm Bất Tòng có nghĩa gì, vậy tại hạ to gan xin hỏi, Ỷ Thiên Bất Xuất Thùy Dữ Tranh Phong có ý ra sao?”

Lần này, trong sảnh có một nửa người nhìn Lộ Dao, nửa còn lại nhìn phái Nga Mi sở hữu Ỷ Thiên kiếm. Thanh cổ kiếm này hiện đang trong tay Diệt Tuyệt sư thái, chạm trổ chữ triện, vỏ kiếm trầm hương, trong nét cổ điển lại toát lên vẻ hào hùng.

Hôm nay Võ Đang thiết yến mời giang hồ đồng đạo, tuy là phát thiếp mời rộng rãi, môn phái nào muốn đến cũng được nhưng đến đây cơ hồ không phải có liên quan với vụ án Long Môn tiêu cục thì là dính líu đến đại hội Dương Đao Lập Uy trên đảo Vương Bàn Sơn. Chỉ độc phái Nga Mi, không dính dáng tới bên nào hết. Ý tứ trong đó, mỗi người một đánh giá. Nhưng nghĩ Võ Đang và Nga Mi qua lại thân thiết, tự nhiên chẳng ai nói gì ngay trước mặt. Lộ Dao chưa mở miệng đã cảm nhận được hai luồng hàn quang xoáy thẳng vào mình, chính là ánh mắt như chớp của chưởng môn Nga Mi Diệt Tuyệt sư thái quét về phía nàng. Ân Lê Đình cũng cảm nhận được ánh mắt bức người của Diệt Tuyệt, lẳng lặng lấn một bước, che kín Lộ Dao, hơi chắp tay với Diệt Tuyệt, không hề mất lễ nghi.

“Cái này á…” Lộ Dao hơi dừng lại, đôi mắt đẹp đảo tròn, thò đầu ra khỏi người Ân Lê Đình: “Ỷ Thiên kiếm này là do vợ chồng Quách Tĩnh truyền cho tổ sư Nga Mi Quách Tương nữ hiệp, vì mong muốn truyền nhân bảo đảm chắc chắn người kế thừa Võ Mục di thư này có thể dùng thuật truyền thụ trong sách lãnh binh tướng khôi phục giang sơn nhà Hán. Nếu người thừa kế không lấy đó làm nhiệm vụ của mình, thậm chí dùng thuật trong thư tàn sát bá tính, tất do truyền nhân Ỷ Thiên kiếm dùng kiếm lấy mạng. Đó chính là ý nghĩa của câu Ỷ Thiên Bất Xuất Thùy Dữ Tranh Phong. Chuyện Ỷ Thiên kiếm, ắt hẳn các đời chưởng môn Nga Mi đều được biết, phải không? Sư thái?” Nói rồi nhướng hai hàng mi, kiễng chân ngóng qua vai Ân Lê Đình, cười hì hì nhìn sắc mặt biến hóa không chừng của Diệt Tuyệt.

Lộ Dao đẩy sự tình sang phái Nga Mi song lại không nói chuyện trong Ỷ Thiên kiếm có Cửu Âm chân kinh, còn nhìn Diệt Tuyệt với ánh mắt đầy thâm ý. Diệt Tuyệt căm giận nàng một câu nói toạc bí mật truyền đời chỉ có các đời chưởng môn Nga Mi mới biết, nhưng thấy nàng không tiết lộ sự tồn tại của Cửu Âm Chân Kinh lấy nửa câu, trong lòng lại nhẹ nhõm. Vừa rồi Lộ Dao mới mở miệng, bà ta gần như nổi sát tâm. Nhưng Ân Lê Đình đứng chắn trước mặt Lộ Dao khí thế sừng sững không khỏi khiến bà ta căng thẳng, rụt bàn tay đã muốn đặt lên Ỷ Thiên kiếm về. Nhìn vợ chồng Ân Lê Đình thân mật như thế, cho dù giao tình Nga Mi Võ Đang tốt mấy đi nữa, hôm nay nếu bà ta động Lộ Dao, sợ rằng Ân Lê Đình và Võ Đang thất hiệp sẽ không chịu để yên. Hơn nữa luận môn phái vai vế, Lộ Dao chẳng những cùng chi với Nga Mi, còn cùng thế hệ với Quách Tương, Diệt Tuyệt sư thái có không muốn thừa nhận đi nữa thì rốt cuộc vai vế thứ bậc vẫn sờ sờ ra đó. CÒn trước mắt, bà ta nói một câu “phải” sẽ không có người biết Cửu Âm Chân Kinh trong Ỷ Thiên kiếm, càng không có vô số người tiếp tục giành giật Đồ Long đao. Nếu bà ta nói một chữ “không”, chẳng những chuyện Cửu Âm chân kinh có khả năng bị moi ra, tất cả mâu thuẫn và lỗi phải sẽ từ Võ Đang chuyển qua Thiếu Lâm, kế đó rơi xuống đầu Nga Mi.

Hai mắt Diệt Tuyệt hơi nheo lại, nửa ngày mở miệng: “Ân phu nhân nói… không sai. Các đời chưởng môn Nga Mi ta đều truyền lại tổ huấn, Võ Mục di thư trong Đồ Long đao giao cho tướng lĩnh có thể lãnh binh chống Nguyên, Ỷ Thiên kiếm thì lưu lại Nga Mi, một khi binh thư giao lầm người thì dùng kiếm lấy mạng kẻ đó.” Quả nhiên lời lẽ hoàn toàn tỏ vẻ không biết chuyện Cửu Âm Chân Kinh.

Trong tiếng xôn xao của quần hùng, Lộ Dao nháy mắt với Ân Lê Đình, đắc ý cười khe khẽ.

Mấy ngày trước Phó Thu Nhiên gửi tới một văn kiện sơn son, nội dung còn rành rành ra đó: “Sự đời dễ tính, lòng người khó dò. Thế thì bắt được nhược điểm lòng người, tất cả có thể nắm trong lòng bàn tay.”

Lúc ấy nàng dựa vào giường mềm dưới hiên đọc thư, nhìn đó đó bèn hỏi Ân Lê Đình đang luyện kiếm trong viện: lục ca, huynh nói Thiếu Lâm để ý gì nhất? Ân Lê Đình thu kiếm, nghĩ nghĩ: ắt là thanh danh trăm năm của Thiếu Lâm. Lộ Dao gật đầu, lại hỏi: vậy huynh nói, Nga Mi để tâm gì nhất? Ân Lê Đình cười: bây giờ Diệt Tuyệt sư thái quan tâm nhất, phỏng chừng là làm sao phát dương quang đại phái Nga Mi. Lộ Dao lè lưỡi, hỏi tiếp: thế huynh nói các lộ nhân mã giang hồ đến Hoàng Hạc lâu lần này thì sao? Ân Lê Đình lắc đầu cười: Tiểu Dao muội đang khảo huynh ư? Cái đó còn không dễ à? Đương nhiên là Đồ Long đao rồi. Nói rồi xoa đầu nàng: muội lại tính toán gì thế? Lộ Dao cười gian: mấy ngày nữa huynh biết liền!

Quả nhiên lúc này Ân Lê Đình cũng nhớ tới tình hình lúc đó, lập tức hiểu được dụng ý hôm đó của nàng, thấy nàng nháy mắt với mình, trong tiếng xôn xao kinh ngạc ồn ào của giang hồ, nhỏ giọng hỏi mình: “Lục ca, muội bỗng muốn biết, huynh để ý gì nhất?” Nói rồi một bàn tay vụng trộm luồn vào dưới tay áo chàng, men theo cổ tay nhẹ nhàng lần lên, ngón tay chọc chọc như đang múa, khiến chàng xao động.

Ý cười ấm áp đong đầy trong mắt, Ân Lê Đình đè bàn tay lén lút nghịch ngợm của nàng lại: “Tiểu Dao định tính toán huynh ư?”

Lộ Dao sờ mũi, bộ dạng giả câm giả điếc: “Muội chưa nói gì hết á, cái này là tự huynh nói.”

Rốt cuộc Ân Lê Đình không nhịn được cười, hạ giọng: “Nếu muội muốn tính toán huynh, e là tính là chính xác, không cần phải biết huynh để ý gì nhất.”

Chương 114: Gió đông nơi nào đẹp

Các tiêu cục vì chuyện Long Môn tiêu cục noi theo Thiếu Lâm mà làm. Nhưng Trương Thúy Sơn nói thẳng không phải do chàng làm, Du Liên Châu lại hứa hẹn trước mặt đồng đạo giang hồ: Trương Thúy Sơn đã không muốn nói rõ ai làm, Võ Đang nguyện ý trong vòng ba năm hành hiệp trăm việc, lấy đó an ủi tính mạng vô tội của Long Môn tiêu cục. Ba tăng hàng chữ Không nhìn Lộ Dao cười hì hì, bày ra vẻ muốn tính nợ cũ xin mời, còn kém chút kiếm cái bàn tính tới, thầm cân nhắc hôm nay sợ rằng chẳng có kết quả gì, nói nhiều nữa cũng vô ích bèn dắt đệ tử, cao giọng niệm Phật cảm ơn Võ Đang hôm nay chiêu đãi, được Tống Viễn Kiều đích thân ra tiễn, dắt đệ tử đi.

Nga Mi là phái đi cuối cùng. Du Liên Châu thay mặt Võ Đang, lấy thân phận chủ nhân nói lời cảm tạ Nga Mi hôm nay tới đây với Diệt Tuyệt sư thái, Diệt Tuyệt sư thái gật đầu đáp lễ, sau đó đi thẳng tới trước mặt Ân Lê Đình và Lộ Dao. Ân Lê Đình theo bản năng bước lên một bước, chắn trước mặt Lộ Dao, cung kính hành lễ: “Sư thái.”

“Ân lục hiệp,” Diệt Tuyệt sư thái mở miệng, mắt thì nhìn Lộ Dao chòng chọc “Bần ni có lời muốn nói với tôn phu nhân, không biết Ân lục hiệp có nể mặt chăng?”

Ân Lê Đình biết năm đó từ lúc ở Thanh Lương sơn, Diệt Tuyệt sư thái liền không ưa Lộ Dao, bây giờ sao dám để bà ta cùng Lộ Dao một chỗ. Đang định mở miệng, bỗng nghe Lộ Dao nói: “Lục ca, sư thái đã có việc, huynh cứ để bà ấy nói chuyện với muội.”

“Tốt, Ân phu nhân có thể dời bước nói chuyện không?”

Lộ Dao mặc kệ bà ta, bước lên một bước nắm tay Ân Lê Đình “Lục ca huynh yên tâm đi, muội đi lát là về.”

Làm sao Ân Lê Đình yên tâm cho được? Chàng kéo Lộ Dao lại “Tiểu Dao, huynh đi với muội nhé?”

Lộ Dao nhìn chàng, chốc lát mềm lòng, nói với Diệt Tuyệt: “Sư thái, lục ca và ta vợ chồng một lòng, bà nói với ta và nói với hai người chúng ta chẳng khác gì nhau.” Nét mặt không có đường thương lượng.

Diệt Tuyệt đành đáp ứng. Ba người lên lầu năm, Diệt Tuyệt nhìn chằm chằm Lộ Dao hồi lâu mới lên tiếng: “Ân phu nhân, theo cô biết, Ỷ Thiên kiếm thật sự chỉ dùng để tru sát tướng lĩnh coi rẻ Võ Mục di thư?”

Lộ Dao dắt tay Ân Lê Đình, chẳng hề sợ hãi nhìn thẳng vào mắt Diệt Tuyệt, nửa ngày sờ mũi, đáp: “Sư thái là người khôn ngoan, có một số lời nếu nói ngay trước mặt quần hùng giang hồ, sợ rằng mấy chục năm sau này Nga Mi chẳng có lấy một ngày yên bình.”

Hiển nhiên tỏ vẻ trong Ỷ Thiên kiếm chứa cái gì, nàng biết rõ trong lòng.

Mắt Diệt Tuyệt xẹt qua sát khí, các đời Nga Mi chỉ có chưởng môn mới biết bí mật này, bây giờ bị Lộ Dao biết được bảo sao bà ta yên tâm cho được. Trường kiếm trong tay Ân Lê Đình hơi căng, tập trung cảnh giác, cũng hiểu được nội tình chàng sợ Diệt Tuyệt sư thái có hành động. Lộ Dao ngược lại chẳng hề khẩn trương, cười hì hì, nói với Diệt Tuyệt: “Sư thái, ta biết bà đang nghĩ gì. Có điều Lộ Dao có thể nói cho bà hay, cái bà để ý đó, Lộ Dao chẳng thèm bận tâm. Chút bí kíp công phu võ học đó, năm xưa suýt nữa thì bị ta lấy ra kê chân. Nếu không phải sau đó đưa số sách ấy cho lục ca mang về Võ Đang, nói không chừng vài năm sau ta bất cẩn lôi ra nhóm lửa cũng không chừng.”

Diệt Tuyệt sư thái giật bắn mình, hoàn toàn không ngờ Lộ Dao chẳng xem Cửu Âm Chân Kinh ra gì như thế, nhất thời vẻ mặt biến ảo khó lường. Lát sau dường như hoàn hồn lại, trầm giọng: “Mang về Võ Đang? Chẳng lẽ sách này…”

Lộ Dao biết bà ta định nói gì, cũng không phủ nhận: “Sách đó đưa ta lãng phí, giao cho Võ Đang mới có thể phát huy hết công dụng.”

Lúc này Diệt Tuyệt sư thái mới hiểu “Mấy năm nay công phu thanh danh của Võ Đang chư hiệp đều tiến triển vượt bậc, chẳng lẽ vì sách này?”

Lộ Dao xòe tay, vẻ mặt “ta là ngoài nghề”, lại nghe Ân Lê Đình nói: “Sách này năm đó ta mang về Võ Đang đưa cho sư phụ, sư phụ bế quan tới một năm, rốt cuộc lĩnh hội được tinh túy và yếu quyết trong đó, dung hợp với nội công tâm pháp vốn có của Võ Đang, lại truyền cho sư huynh đệ chúng ta. Đạo lý âm dương kết hợp, xoay vần dung hợp trong đó, lại là cảnh giới đỉnh cao của võ học.”

Lộ Dao lè lưỡi: “Nói rồi thôi, để trong tay ta chỉ lãng phí, giao cho lục ca bọn họ mới có ý nghĩa.”

Lòng Diệt Tuyệt sư thái ngổn ngang trăm mối, nhìn chằm chặp Lộ Dao nửa ngày lại không biết nên nói gì. Nàng và Ân Lê Đình là vợ chồng, đừng nói một quyển bí kíp, có thứ gì mà không thể tặng đâu? Nửa ngày chỉ đành âm thầm than thở vì sao Võ Đang lại có vận may như thế, dễ dàng có được bí kíp võ công cất giấu trăm năm, nhìn Lộ Dao và Ân Lê Đình tay nắm tay, rốt cuộc bất lực, phẩy tay áo mà đi.

Ân Lê Đình và Lộ Dao quay xuống lầu bốn, nhìn Diệt Tuyệt sư thái dẫn đệ tử Nga Mi bỏ đi, ngoảnh đầu hỏi Lộ Dao “Tiểu Dao, muội nói liệu Diệt Tuyệt sư thái quay về có nghĩ cách lấy Cửu Âm Chân Kinh ra không?”

Lộ Dao nhún vai “Muội thấy là không.”

“Tại sao?”

Lộ Dao cười đáp: “Bí kíp này bà ta xem trọng quá mức! Người càng coi trọng thứ gì đó càng sẽ nâng cao giá trị của nó. Sư thái cực kỳ coi trọng địa vị Nga Mi trên giang hồ, đặt hết toàn bộ hi vọng lên quyển sách này. Vì thế vốn chỉ là một cuốn bí kíp võ công lại bị xem thành bảo vật trấn sơn, sinh tử tồn vong và phát dương quang đại cả phái Nga Mi đều dính đến nó, như vậy sao có thể tùy tiện lấy ra truyền thụ rộng rãi cho đệ tử? Bà ta không như sư phụ, dốc lòng nghiên cứu truyền thụ võ học, chỉ đơn giản vì nghiên cứu truyền thụ, không giấu diếm gì sư huynh đệ các huynh. Với bà ta mà nói, chút võ học đó đeo theo quá nhiều danh vọng giang hồ, đương nhiên sẽ không dễ dãi như Võ Đang rồi. Bây giờ ắt hẳn trong lòng bà ta mâu thuẫn giằng co lắm đây.” Nói rồi quay sang Ân Lê Đình “Nói ra thì, lục ca, huynh có một sư phụ tốt nhất giang hồ bây giờ.”

Ân Lê Đình chưa kịp lên tiếng, Du Đại Nham kế bên đã cười to: “Lục muội, sư phụ lão nhân gia bây giờ không phải cũng là sư phụ muội sao?”

Lộ Dao phùng má, cười đáp: “Nói cũng đúng!” không ngoài dự đoán, bàn tay nắm tay mình siết lại, ấm áp mà khô ráo.

Hoàng Hạc lâu hẹn ngày ba mươi tháng ba, đại thọ trăm tuổi của Trương Tam Phong vào mùng chín tháng tư, cách nhau có mười ngày. Trương Tam Phong trước giờ không thích lễ nghi rườm rà, lúc trước mỗi dịp thọ tròn bảy mươi, tám mươi, chín mươi, đa phần cũng dặn dò mấy đệ tử Tống Viễn Kiều đừng quấy rầy đến đồng đạo giang hồ. Bây giờ dù là đại thọ trăm tuổi thì cũng như thế. Nhưng trong phái Võ Đang thì không thiếu được chúc mừng. Hơn nửa tháng trước Tống Viễn Kiều đã bắt đầu chỉ huy đệ tử thu dọn mua sắm đồ vật, đạo đồng bận tối mắt tối mũi, tiền điện hậu điện, nội cung ngoại cung Võ Đang đều đã quét dọn sạch sẽ, dán câu đối chúc thọ, khá là vui mừng.

Gần tới ngày lễ, cũng có các phái như Thiếu Lâm, Nga Mi, Côn Luân, Hoa Sơn phái người đưa quà chúc thọ tới. Mấy năm nay cho dù giữa các phái có tranh chấp nhưng sự tình liên quan tới thể diện này thì không thiếu. Có điều năm nay, chỉ riêng hai phần quà chúc thọ, lúc đưa lên núi, Trương Tam Phong vuốt râu cười. Một phần của Thiên Ưng giáo, một phần khác là của Thu Linh trang. Thiên Ưng giáo thì là lần đầu đưa quà tới, còn Thu Linh trang chẳng phải lần đầu tiên. Có điều lúc trước Lộ Dao không có, mấy người Tống Viễn Kiều nhận quà xong, phái đệ tử đi Kim Lăng đáp tạ song không hề muốn cho Ân Lê Đình biết được. Nhưng năm nay, Du Liên Châu, Trương Tùng Khê và Mạc Thanh Cốc đang ở trong đại sảnh hầu Trương Tam Phong, nghe đệ tử báo quà của Thu Linh trang tới rồi đều cười mà không nói. Mạc Thanh Cốc nhảy phắt lên, muốn đi ra sau tìm Ân Lê Đình. Du Liên Châu, Trương Tùng Khê cũng chẳng cản, Du Liên Châu nói với đệ tử kia: “Ngươi đi đón khách vào, đừng chậm trễ.”

Bên này, Mạc Thanh Cốc chạy ra sau núi, vừa ngoặt qua cửa vòm thì thấy cả Ân Lê Đình và Lộ Dao đều ở trong đình hóng mát, Mai Hàn Hề cũng ở bên cạnh, còn có một hài tử chưa tới mười tuổi, đang nhào vào lòng Lộ Dao dụi tới dụi lui, một tay thì túm tay áo Ân Lê Đình không buông, miệng chu rõ cao, trên má còn đọng vệt nước mắt, bộ dạng rõ ràng là làm nũng.

Mạc Thanh Cốc chưa từng gặp đứa bé này, nhảy phóc tới trước mặt mọi người: “Lục ca, đây là hài tử nhà ai thế?” Nhìn dáng vẻ thân mật của nó và hai người, không nhịn được trợn mắt, bịt miệng “Lục, lục, lục, lục, lục ca… không, không, không, không phải huynh…” Song thoắt cái lại cảm thấy hết sức hoang đường “Không đúng! Sao có thể?!”
Ân Lê Đình chẳng hiểu ý hắn, chỉ nghe rõ là hắn hỏi đứa bé này, bèn đáp: “Tiểu gia hỏa này tên Hà Vân Thực, đệ tử của Diệp lão đại phu Tế Nam. Mỗi năm huynh đến nhà Diệp lão đại phu, nó đều muốn theo huynh lên Võ Đang, lần này nhờ đại thọ sư phụ liền đón nó lên xem thử.” Hài tử này chính là Tiểu Vân nhà Diệp Thù, lúc đầu xuân quấn lấy Ân Lê Đình đòi lên Võ Đang. Lần này Ân Lê Đình và Lộ Dao vừa về núi liền phái đệ tử đi Tế Nam đón nó lên đây.

Lộ Dao ngồi bên nghe hiểu ý Mạc Thanh Cốc, bỗng nảy ra ý xấu, nói với Tiểu Vân: “Tiểu Vân ngoan, đệ quay đầu xem, người đằng sau là sư đệ Ân ca ca, công phu cũng không kém chút nào!”

Tiểu Vân xưa nay hết sức sùng bái công phu của Ân Lê Đình, nghe Lộ Dao nói, vội vàng đứng dậy quay người lại, thấy một thúc thúc mặc trường sam màu nâu, thắt lưng đeo trường kiếm đang nhìn nó, nghe Lộ Dao nói công phu thúc thúc này giỏi, cực kỳ cao hứng nhào vào người Mạc Thanh Cốc, túm vạt áo hắn mà chào hỏi: “Đệ tên Hà Vân Thực, sư phụ, Lộ tỷ tỷ và Ân ca ca đều gọi đệ là Tiểu Vân.” Nói rồi kéo tay áo Mạc Thanh Cốc lau nước mắt nước mũi còn dính trên mặt, sau đó đu trên người Mạc Thanh Cốc “Ca ca huynh cũng biết công phu phải không? Rất lợi hại hả? Lợi hại giống Ân ca ca không? Ca ca huynh cho đệ xem được không?” Nói rồi nịnh nọt làm nũng ôm cứng cổ Mạc Thanh Cốc, mặt còn dính nước mắt nước mũi, “chụt” một cái hôn lên má Mạc Thanh Cốc “Ca ca đệ hôn huynh một cái, huynh cho đệ xem huynh múa kiếm được không?”

Nhìn Mạc Thanh Cốc khóc không ra nước mắt ngó trừng trừng bộ áo choàng mới vừa thay ban sáng, Lộ Dao thiếu điều cười thành tiếng. Bản lĩnh bám người làm nũng của Tiểu Vân, năm đó chẳng những khiến mình, mà cả Ân Lê Đình cực kỳ dễ tính cũng tặc lưỡi. Bây giờ đứa nhỏ này dán mắt vào Mạc Thanh Cốc rồi, những ngày nó còn ở lại Võ Đang sau này, ắt hẳn Mạc Thanh Cốc không được thanh tịnh nữa rồi.

Ân Lê Đình nhìn Tiểu Vân đu trên người Mạc Thanh Cốc cười nói: “Thất đệ, tính Tiểu Vân thế đó, quen rồi sẽ ổn thôi.”

“Dạ.” Mạc Thanh Cốc méo xẹo mặt gật đầu, bất lực vỗ vỗ Tiểu Vân, bấy giờ mới nói: “Lục ca, lục tẩu, Thu Linh trang phái người tới tặng quà cho sư phụ.”

Hai người nhìn nhau, Lộ Dao cười: “Đi thôi đi thôi, lục ca, xem Thu Nhiên tặng cái gì.” Dứt lời dắt nhau đi thẳng tới tiền viện, bỏ lại Mạc Thanh Cốc một mình đối phó với công phu làm nũng bám người tuyệt thế vô song của Tiểu Vân.

Ân Lê Đình và Lộ Dao vừa vào đại điện thì thấy Trương Tam Phong, Du Liên Châu và Trương Tùng Khê đều có mặt, ngồi trên ghế khách là Phó Hồng. Trương Tam Phong cười nói: “Lê Đình, anh vợ đưa quà đến rồi, mau tới nhận đi.”

Lộ Dao cười hì hì kéo tay Ân Lê Đình, đi tới nói: “Hồng thúc, lâu quá không gặp rồi!”

Phó Hồng hành lễ: “Phó Hồng ra mắt đại tiểu thư, cô gia.”

Ân Lê Đình vội vàng bước lên đỡ: “Hồng thúc ngài là trưởng bối của hai người chúng con, tuyệt đối đừng khách sáo như thế.” Phó Hồng tiếng là quản gia nhưng tuổi thì làm cha Phó Thu Nhiên và Lộ Dao cũng không quá. Mấy năm nay đa phần quản lý chăm lo mọi chuyện trong Thu Linh trang, Lộ Dao và Phó Thu Nhiên đều đối xử như trưởng bối. Hơn nữa năm xưa Ân Lê Đình và Lộ Dao thành thân, Trương Tam Phong cùng Phó Thu Nhiên không kịp tới nơi, trước sau đều do Phó Hồng chủ trì, thành thử những năm nay Ân Lê Đình cực kỳ tôn kính ông.

Phó Hồng đưa danh mục quà tặng cho Ân Lê Đình, nói: “Năm nay là đại thọ trăm tuổi của Trương chân nhân, trang chủ phái tại hạ đưa quà chúc thọ đến, thuận tiện hỏi thăm cô gia và đại tiểu thư.”

Ân Lê Đình đưa hai tay nhận danh mục, trình lên cho Trương Tam Phong.

Phó Thu Nhiên đưa quà tặng không như các môn phái khác, các phái kia quà tặng rực rỡ muôn màu, hắn đưa tới chỉ có ba món. Món thứ nhất là Đạo Đức Kinh Lý Thái Bạch đời Đường đích thân sao chép. Món thứ hai là tượng Nguyên Thủy Thiên Tôn bằng bạch ngọc dương chi cao một thước, điêu khắc cổ xưa tao nhã, đế tượng khắc “Năm Thiên Bảo [104] Thứ Nhất” hiển nhiên là cổ vật hiếm có. Món thứ ba là bức thư pháp Thu Thủy do danh gia Nhan Chân Khanh viết, bút pháp đơn giản mà hùng hồn, khí thế mạnh mẽ, tăng thêm sức mạnh cho ý thu thủy. Ba món đồ, chẳng món nào là đồ quý báu nhưng món nào cũng ngàn vàng khó mua.

Trương Tam Phong vừa nhìn, không khỏi cười nói: “Phó trang chủ thật là người tao nhã, không như người thường. Quà này quá quý trọng. Có điều đã là thân gia, lão đạo khách sao thì là người ngoài mất rồi. Lê Đình, chờ qua mồng chín, con và Dao nhi nên đi Kim Lăng mới phải.”

Ân Lê Đình vội vàng vâng lời sư phụ, bên này Phó Hồng nói với Lộ Dao: “Đại tiểu thư, trang chủ đã mua xong sản nghiệp đất đai ở Hồi Long trấn dưới núi, xây một Phổ Tế y quán mới ở đó. Bây giờ mọi đồ đạc trong viện đều chuẩn bị khá đủ, mấy ngày trước đã phát thiếp mời đại phu rộng rãi. Trang chủ nói đại tiểu thư chú ý một chút.”
Năm xưa Lộ Dao không ở cố định một chỗ cũng chẳng để ý. Bây giờ xem ra sau này mỗi năm trừ du lịch hành y cũng ở Võ Đang không ít thời gian. Vì thế Phó Thu Nhiên dứt khoát dựng một Phổ Tế y quán dưới núi Võ Đang, tiện cho nàng hành y.

Chuyện này Lộ Dao biết, bèn gật đầu: “Chờ hai ngày nữa ta xuống núi xem thử.”

Phó Hồng lại nói: “Ngoài ra, lần này trang chủ còn đưa tới cho đại tiểu thư một bệnh nhân.”

Lộ Dao mở to mắt, vội vàng đứng dậy “Bệnh nhân? Ở đâu? Bệnh gì? Sao lại đưa đến đây xa như thế? Kim Lăng không trị được ư? Mau dẫn ta đi xem.”

Phó Hồng nói: “Là chứng tê thấp, kéo dài cũng lâu ngày rồi. Mới đầu do Trình đại phu của Nhã An y quán điều trị, bây giờ Trình đại phu có việc về quê. Trang chủ nói hồi xưa đại tiểu thư từng có chút nghiên cứu về chứng tê thấp, mà bản thân bệnh nhân này cũng có chút sâu xa với đại tiểu thư, quanh năm ở Thu Linh trang, chẳng bằng đưa đến chỗ đại tiểu thư. Chờ chữa lành xong, người đi hay ở lại do đại tiểu thư quyết định.”

Lộ Dao bị ông nói cho hồ đồ, có điều bản năng y giả làm nàng muốn đi xem. Mọi người đều biết tính Lộ Dao, Trương Tam Phong bèn nói: “Đã thế, Dao nhi đi xem thử đi.”

Lộ Dao và Ân Lê Đình hành lễ với Trương Tam Phong xong liền theo Phó Hồng đi phòng khách.

Trên giường trong phòng của khách lúc này có một người nửa nằm, Lộ Dao thấy thì giật mình, là một tiểu nữ hài chừng mười tuổi. Sắc mặt hơi trắng, thân hình khá gầy, đôi mắt đang cảnh giác nhìn chằm chằm Ân Lê Đình và Lộ Dao, trong mắt thoáng chút đề phòng thù địch, không nói một tiếng. Lộ Dao xưa nay nhớ người chẳng nhớ mặt, không nhớ được tiểu cô nương này là ai, trái lại Ân Lê Đình vừa liếc một cái liền vội vàng kéo Lộ Dao đang định tiến lên chẩn bệnh lại, nói rất khẽ: “Tiểu Dao.” Tay cầm kiếm siết lại.

Lộ Dao ngước mắt, không hiểu ý Ân Lê Đình, chợt nghe chàng nói rất khẽ bên tai: “Là tiểu cô nương lúc ở Hàng Châu đó.”

Lộ Dao sực nhớ ra, năm đó nàng và Ân Lê Đình đi qua Hàng Châu, từng cứu một tiểu cô nương suýt bị xe ngựa đụng trúng trên phố. Ai ngờ trong miệng tiểu cô nương này lại giấu độc châm, may mà bên mình có Ân Lê Đình nhanh tay lẹ mắt mới không bị thương. Sau đó Phó Thu Nhiên tra xét ngọn nguồn, phát hiện tiểu cô nương này là cô nhi, năm đó giấu độc châm trong miệng là vì bị người đe dọa, thân bất do kỷ, hoàn toàn không hiểu được tiền căn hậu quả, ngay cả độc châm cũng là do cơ quan giấu trong răng tự động bắn ra, không phải do nó làm, thành thử thật khó mà quy tội cho nó. Phó Thu Nhiên cũng không khó dễ quá mức. Nghĩ nó một cô nhi, nếu lưu lạc đầu đường chung quy khó sống sót, thế là cho nó ở lại Thu Linh trang. Không ngờ đứa nhỏ này lại mắc chứng tê thấp. Loại bệnh mãn tính này cực kỳ khó chữa, vì vậy lần này Phó Thu Nhiên tính đưa nó tới cho Lộ Dao.

Lộ Dao chớp chớp mắt, an ủi Ân Lê Đình: “Lục ca, không sao. Nó là đứa nhỏ, lại không biết võ công. Chuyện năm đó bản thân nó cũng không biết xảy ra việc gì, không trách nó được.”

Ân Lê Đình biết Lộ Dao nói có lý nhưng vẫn không thể hoàn toàn yên tâm, bám theo Lộ Dao sát gót, lặng lẽ vận chân khí, đề phòng ngoài ý muốn. Lộ Dao đi tới trước giường, cười nói: “Tiểu cô nương, ta tên Lộ Dao, là đại phu. Muội tên gì?”

Tiểu nữ hài cắn môi không đáp.

Lộ Dao không bận tâm “Muội mắc chứng tê thấp đúng không? Mỗi lần trời âm u có mưa khớp xương toàn thân đau nhức khó nhịn, đúng không? Ta có thể chữa cho muội!”

Tiểu nữ hài vẫn không nói, đề phòng nhích vào trong, tiếp tục nhìn Lộ Dao cảnh giác.

Tiểu hài tử từ nhỏ tứ cố vô thân khắc sâu trong tâm khảm, thế nên tính cảnh giác cao độ, trầm mặc ít lời là chuyện bình thường. Năm xưa Lộ Dao cũng gặp không ít trường hợp, không hề để tâm. Ân Lê Đình tuy đề phòng đứa nhỏ này làm người khác bị thương nhưng mặt khác cũng rất đồng tình cảnh ngộ của nó, thấy bộ dạng nó thế có chút mềm lòng.

Ngay lúc đó, cửa cạch một tiếng bị đẩy ra, là Mạc Thanh Cốc mang theo Hà Vân Thực đi vào. Hắn chỉ vào Hà Vân Thực bất lực nói: “Tiểu gia hỏa này nửa ngày không thấy hai người lục ca, cứ ầm ỹ đòi tìm hai người, đệ đành mang nó lại đây.”

Hà Vân Thực chạy tới bên canh Lộ Dao, khá tự giác bò lên đùi Lộ Dao đang ngồi cạnh giường: “Lộ tỷ tỷ, tỷ đang làm gì?”

Lộ Dao cười chỉ vào tiểu cô nương trong giường: “Tiểu tỷ tỷ này bị bệnh, tỷ đang chẩn bệnh cho tỷ tỷ ấy.”

Hà Vân Thực vừa nghe nói chẩn bệnh, lập tức lên tinh thần, vội vàng bò qua chỗ nữ hài kia: “Ôi cha cha, tiểu tỷ tỷ tỷ xinh quá đi!… có điều tỷ bệnh à? Bị bệnh thì phải chữa đó, đệ xem giúp tỷ được không? Đệ cũng là đại phu đó.” Nói rồi bò tới trước người tiểu nữ hài như con cún, nịnh nọt nhìn nữ hài, còn thiếu nước vẫy đuôi nữa thôi.

Tiểu nữ hài thấy nó sán lại trước mặt, nói chuyện một mình, còn giơ tay lên muốn tóm cổ tay mình nữa, bản năng dùng sức đẩy một cái, xô nó ra tới mép giường, hung tợn trừng nó.

Hà Vân Thực lại chẳng hiểu ý nó, lồm cồm bò dậy, không sờn lòng tiếp tục bò tới: “Tỷ tỷ xinh đẹp, tỷ đừng sợ, xem bệnh không đau đâu, tỷ để đệ bắt mạch được không?” Nhưng rất nhanh, lại bị tiểu nữ hài hung hăng đẩy ra.

Mấy người lớn cũng không cản, buồn cười nhìn hai đứa nhỏ giằng co trên giường nửa ngày. Đến cuối cùng Ân Lê Đình ra tay điểm huyệt ngủ tiểu nữ hài mới chấm dứt. Chàng nhìn Hà Vân Thực, cười nói với Lộ Dao: “Tiểu Vân là đồ đệ của Diệp lão đại phu nhưng huynh thấy nó càng thích hợp làm đồ đệ của Tô Tiếu hơn.”

Bên này Lộ Dao bắt mạch cho tiểu nữ hài, trầm ngâm suy nghĩ hồi lâu, lấy bút mực viết đơn thuốc. Tỉ mỉ dặn dò đạo đồng phòng thuốc bốc thuốc sắc thuốc thế nào rồi mới yên tâm. Nàng và Ân Lê Đình đi trở về, vừa vào viện, Ân Lê Đình ôm eo nàng, đẩy nàng ra sau lưng. Chỉ nghe Ân Lê Đình cao giọng: “Cao nhân phương nào tới thăm Ân lục? Xin mời ra mặt gặp gỡ.” Dứt lời đứng ngay tại cổng, khí thế trầm tĩnh, trường kiếm trong tay hơi nhấc lên.

Một tiếng cười vang lên: “Ân lục hiệp thính tai thật, mấy năm năm tiến cảnh lớn thật, giang hồ đồn đại không giả, Dương mỗ bội phục.”

Tiếng nói vừa dứt, từ sau nóc nhà một bóng người phi thân nhảy xuống, trung niên thư sinh mặc áo bố thô trăng, tướng mạo phóng khoáng, chính là Dương Tiêu hai người đã không gặp mấy năm. Nhưng bộ dạng Dương Tiêu lại khiến cả Lộ Dao và Ân Lê Đình không nhịn được tròn mắt, quay mặt nhìn nhau.

Chương 115: Gió lướt qua đáy chung

Quang Minh tả sứ Minh giáo, Dương Tiêu trong Tiêu Dao nhị tiên mà Phó Thu Nhiên mô tả, trung niên thư sinh phong lưu phóng khoáng giữa vạn dặm hồng trần trong Thiên Hương lâu Kim Lăng năm đó, bây giờ vẫn áo trắng như cũ, mặt mày không khác gì xưa, có điều trước ngực lại “treo” một bé con. Bé con này mặc áo hồng phấn trắng nõn đáng yêu, đang túm hai lọn tóc của Dương đại tả sứ trong tay mà nghịch, xoắn tới xoắn lui, chớp mắt đã bứt đứt mấy sợi. Trên vạt áo trắng trước ngực Dương Tiêu là hai dấu tay bùn đen thui, hiển nhiên cũng là kiệt tác của bé con này. Còn như bả vai có vết nước miếng khả nghi và một con dế mèn lủng lẳng trên đó, Lộ Dao đã tận lực thuyết phục mình bỏ qua.

Ngược với Lộ Dao cười to, Ân Lê Đình buồn cười trong dạ, ngoài mặt thì khá đủ lễ nghĩa, ôm quyền nói: “Dương huynh, lâu quá không gặp, vẫn khỏe chứ?” Tuy Dương Tiêu là người của Minh giáo nhưng cũng coi như sư huynh Lộ Dao, ở Kim Lăng ít nhiều cũng qua lại với hai người, Ân Lê Đình cũng không hề kiêng dè cái gọi là xuất thân, môn phái.

Dương Tiêu tỉnh bơ như không, dường như cái người nhếch nhác toàn thân này không phải là mình, nói với Ân Lê Đình: “Ân lục hiệp không cần khách sáo. Dương mỗ nghe nói sư muội quay về Võ Đang nên đến thăm.”

Lộ Dao sờ mũi, chỉ vào bé con trên người y, cười nói: “Năm năm không thấy, xem ra sư huynh sống rất khá?”

Dương Tiêu hắng giọng, quan sát hai người một cái, mở miệng đáp: “Đa tạ sư muội quan tân, vi huynh vẫn ổn.” Nói rồi nhìn Ân Lê Đình “Hẳn là không lâu nữa Ân lục hiệp cũng biết được cái hay trong đó.”

Ân Lê Đình bị y nói đỏ mặt, tay lại ôm eo Lộ Dao, cúi đầu. Lộ Dao chớp mắt, xem như không nghe thấy, than: “Nếu bị người Minh giáo nhìn thấy bộ dạng của Dương đại tả sứ thế này, sợ là lại nói này nọ một phen đây.”

Dương Tiêu đốp lại: “Bây giờ ta và Bất nhi ở luôn trên Côn Luân, đã lâu không lên đỉnh Quang Minh rồi.”

Ba người vào phòng khách nhỏ trong sảnh chính ngồi, tuy Lộ Dao và Dương Tiêu rất ít gặp mặt nhưng cũng coi như đồng môn, không thiếu chuyện để nói. Ân Lê Đình bên này bưng trà lên, rót một tách đưa Dương Tiêu, tùy ý hỏi: “Sao không thấy Kỷ sư muội?”

Câu này vốn là vô tâm nhưng Dương Tiêu nghe xong hơi giật mình, bỗng trầm mặc. Hai người lập tức nhìn ra manh mối nhưng lại không biết xảy ra chuyện gì. Lộ Dao nhớ tới chuyện Phó Thu Nhiên kể hồi đó, trong lòng cả kinh. Nàng vốn cho rằng Dương Tiêu nhận được thư của Phó Thu Nhiên tới Kim Lăng tìm được Kỷ Hiểu Phù, vậy số mệnh Kỷ Hiểu Phù không giống như trước nữa. Bây giờ xem ra có vẻ lại là cơn sóng gió khác.

Nửa ngày, Dương Tiêu khẽ than, nhìn Lộ Dao cười khổ: “Lần này vi huynh tới đây cũng vì chuyện này. Sư muội muội giao tế với Hiểu Phù không nhiều nhưng nàng cực kỳ kính phục muội. Ta muốn nhờ muội khuyên nàng một chút.”

Lộ Dao cau mày “Rốt cuộc là sao? Hiểu Phù giờ đang ở đâu?”

“Nàng bị sư phụ nàng nhốt sau núi Nga Mi sám hối, đã hơn một năm rồi.”

“Hả?” Lộ Dao hít hơi, liếc mắt nhìn Ân Lê Đình. Người sau khẽ lắc đầu. Với tính tình Diệt Tuyệt sư thái, biết ái đồ của mình và tả sứ Minh giáo chưa thành hôn đã có con, không có xử lý ngay tại chỗ đã nhẹ tay lắm rồi.

Dương Tiêu nói: “Năm đó ta và Hiểu Phù dẫn Bất nhi từ Kim Lăng quay về Côn Luân, ở Côn Luân tới hơn hai năm. Tuy lúc ấy Hiểu Phù không nói nhưng ta nhận ra trong lòng nàng cực kỳ hổ thẹn với sư môn, ngày đêm bất an. Nhưng nàng lại không bỏ được Bất nhi, dằn vặt khổ sở. Mãi đến hơn một năm trước, mừng thọ sư phụ nàng, rốt cuộc nàng cắn răng về Nga Mi. Khi ấy ta muốn giữ nàng nhưng trong lòng cũng hiểu, nếu không nhổ cái gai này, cả đời nàng đều không cởi bỏ được, chỉ đành dẫn Bất nhi âm thầm bám theo. Nàng thú nhận toàn bộ sự việc với sư phụ nàng song không nói tới hai chữ Dương Tiêu. Sư phụ nàng hỏi không ra ngọn nguồn, tức giận nhốt nàng sau núi Nga Mi sám hối, đến giờ đã hơn năm rồi.”

Ân Lê Đình cau mày, chàng từng đi qua sau núi Nga Mi, lạnh lẽo ẩm ướt âm u, Kỷ Hiểu Phù bị nhốt ở đó hơn năm, cuộc sống ắt hẳn rất vất vả. Chàng vốn mềm lòng, bây giờ nghe xong càng khổ sở dùm hai người họ. Lộ Dao hỏi Dương Tiêu: “Huynh đi thăm Hiểu Phù chưa?”

Dương Tiêu gật đầu: “Đương nhiên rồi, trước sau ta đã mang Bất nhi đến đó bốn lần, lần nào cũng muốn đưa nàng đi nhưng nàng cố chấp không chịu. Tính Hiểu Phù… vốn như thế. Trong lòng nàng hổ thẹn với sư phụ, sư môn, ta có ép buộc nàng đi cũng vô dụng. Ài…” Nói rồi nặng nề thở dài “Sư muội, dạo trước ta nghe nói muội quay về liền nghĩ, Hiểu Phù nghe lời muội hơn ta nhiều, có lẽ muội có cách khuyên được nàng.”

Lộ Dao nhìn Dương Tiêu. Quang minh tả sứ phong lưu phóng khoáng trong mắt người ngoài, bây giờ mang theo một bé con năm tuổi, nhọc lòng lo nghĩ không biết khi nào thê tử mới có thể về nhà, ai biết được nguyên do cũng sẽ mềm lòng, chỉ trừ một mình Diệt Tuyệt sư thái. Có điều may là, rốt cuộc Kỷ Hiểu Phù không nói cho Diệt Tuyệt biết nam nhân này là Dương Tiêu. Lộ Dao thoáng thở phào, thầm than còn may mình dự kiến trước: lúc chia tay Kỷ Hiểu Phù, Lộ Dao từng dặn đi dặn lại, bất luận tương lai nàng đi đâu về đâu tuyệt đối không được nói cho Diệt Tuyệt biết cha đứa nhỏ là Dương Tiêu, bằng không tính mạng đứa bé này khó bảo toàn.

Ân Lê Đình bỗng nói: “Theo ta thấy, chuyện này mấu chốt không ở chỗ Kỷ sư muội làm thế nào mà ở thái độ của Diệt Tuyệt sư thái.” So với Lộ Dao và Dương Tiêu, chàng và Kỷ Hiểu Phù đều coi như danh môn chính phái trong võ lâm, cách suy nghĩ đương nhiên càng dễ lý giải lẫn nhau hơn. “Trong lòng Kỷ sư muội bất an là vì thẹn với sư môn. Chỉ có Diệt Tuyệt sư thái tha thứ nàng, nàng mới an tâm được. Bằng không mặc kệ Tiểu Dao khuyên nhủ ra sao sợ là khó có hiệu quả.”

Lộ Dao và Dương Tiêu nghe lời chàng nói, suy nghĩ nửa ngày không khỏi gật đầu.

Dương Tiêu nhíu mày. Bảo y giết lên phái Nga Mi dễ, bảo y khuyên Kỷ Hiểu Phù khó, nhưng bảo Diệt Tuyệt sư thái tha thứ Kỷ Hiểu Phù, thả nàng tự do rời đi càng khó. Với tính tình ngọc đá đều tan của Diệt Tuyệt sư thái, uy hiếp ép buộc thế nào sợ là đều vô dụng. Suy nghĩ nửa ngày chỉ có dùng lợi ích dụ dỗ. Nhưng chữ lợi này cần làm thế nào, nhất thời y không nghĩ ra.

Lộ Dao cũng nghĩ tới điểm này, hơn nữa mấy ngày trước nàng mới tính kế Nga Mi và Thiếu Lâm xong, bây giờ nàng biết rõ “lợi” này là cái gì, suy nghĩ nửa ngày nói với Dương Tiêu: “Huynh cho ta ít thời gian chuẩn bị, đến chừng đó ta có biện pháp có thể khiến Diệt Tuyệt sư thái thả Hiểu Phù ra. Nhưng sau này nàng có cam tâm tình nguyện đi theo huynh về không thì phải trông vào bản lĩnh của huynh rồi.”

Dương Tiêu không nghĩ đảo mắt cái Lộ Dao đã có biện pháp, nhìn nàng dò hỏi. Lộ Dao chỉ cười nói: “Diệt Tuyệt sư thái nhốt Hiểu Phù lại mà không giết nàng là vì tiếc đệ tử tư chất giỏi giang như Hiểu Phù. Nhưng giữa Nga Mi và Hiểu Phù, chắc chắn bà ta sẽ không chần chừ mà lựa chọn Nga Mi.” Dứt lời nhìn tiểu nha đầu trắng trẻo mũm mĩm bò tới bò lui trên bàn, không kềm được thò tay nhéo nhéo gương mặt nó, cười nói: “Tiểu nha đầu dễ thương quá, tên là Bất nhi à?”

Dương Tiêu mỉm cười, ý vị không rõ: “Tên Bất Hối. Hiểu Phù sợ trộm vía hài tử, vốn chỉ có nhũ danh. Cái tên này là lúc Hiểu Phù đi để thư lại đặt.”

“Bất Hối…” Ân Lê Đình nghe xong hơi trầm ngâm, ngẩng đầu nói với Dương Tiêu: “Dương huynh hãy an tâm, trong lòng Kỷ sư muội cũng chưa chắc bỏ được huynh và hài tử.” Dương Tiêu nhìn nữ nhi chưa hiểu chuyện, nhất thời trăm ngàn tư vị ập đến, bóng dáng áo trắng cao gầy trên đường Xuyên Tây nhiều năm trước hãy còn rành rành trước mắt. Tình cảm trong lòng nàng và nghĩa sư môn, hai bên đều trái, chung quy không bỏ được bên nào, ngày đêm đau khổ, sao y không biết chứ?

Nghe Ân Lê Đình nói một câu Bất Hối, nhất thời trong lòng cảm khái còn có Lộ Dao. Năm đó nàng ở trên núi Võ Đang nửa năm, đọc truyện Phó Thu Nhiên viết kể chuyện Ân Lê Đình, tình hình lần đầu tiên nghe đến hai chữ Bất Hối, bây giờ ngẫm lại, nhìn Ân Lê Đình trước mặt đột nhiên cảm thấy may mắn vạn phần. Vì Ân Lê Đình cũng vì chính mình: có lẽ ở một thời điểm nào đó ông trời sẽ mang đến cho một người trắc trở đặc biệt gian nan nhưng tuyệt đối sẽ không bạc đãi người đó vĩnh viễn. Nàng kềm lòng không đậu siết tay Ân Lê Đình, dựa vào vai chàng, dụi trán vào hõm cổ chàng. Ân Lê Đình không biết vì sao bỗng dưng Lộ Dao lại thế, theo bản năng vươn tay ra ôm nàng tựa vào lòng mình, vỗ vỗ lưng nàng, thì thầm hỏi bên tai: “Tiểu Dao, sao thế?”

Lộ Dao chỉ lắc đầu, dựa vào lòng Ân Lê Đình, vòm ngực ấy ấm áp yên bình, trái tim trong trẻo sạch sẽ, như buổi đầu gặp gỡ.

Dương Tiêu ngồi đối diện, mặt Ân Lê Đình thoáng đỏ nhưng vẫn ôm Lộ Dao không muốn buông tay.Dương Tiêu còn chưa nói gì, Dương Bất Hối ở bên nhìn Lộ Dao và Ân Lê Đình bằng đôi mắt đen lúng liếng, ngoẹo đầu hỏi: “Di di, di thích thúc thúc này đúng không?”

Dương Tiêu xưa nay cưng chiều con gái, cười nhìn nó không nói. Ân Lê Đình bị lời lẽ trẻ thơ của Dương Bất Hối làm chàng cúi đầu, ngược lại Lộ Dao cười hì hì: “Vì sao?”

Dương Bất Hối chớp chớp mắt, cất giọng non nớt: “Mẹ nói rồi, nữ nhân thích ai mới cho người đó ôm.”

Lộ Dao cười giòn, thản nhiên thừa nhận: “Mẹ con nói đúng đó.”

Dương Bất Hối cắn ngón tay mềm, vẻ mặt nghiêm túc: “Mẹ còn nói, nữ nhân thích ai mới cho người đó thơm.”

Một câu làm cả ba đồng thời giật mình, không ngoài dự đoán Ân Lê Đình đỏ mặt trong nháy mắt, Dương Tiêu nhịn không được phì cười, Lộ Dao sờ cằm than: “Cái này kêu là hổ phụ không sinh khuyển nữ đây…”

Sáng sớm mồng chín tháng tư, ngày hôm trước từ trên xuống dưới Võ Đang đã thu dọn quét tước sạch sẽ trước sau, mái hiên ghế dựa đã treo lụa màu, trong ngoài điện đều dán liễn thọ, không khí tràn ngập vui mừng. Tất cả chẳng khác gì mọi năm cho lắm, Võ Đang mọi người chúc thọ Trương Tam Phong trong đại điện, nhưng năm nay chẳng những thêm một Trương Thúy Sơn vừa quay về, còn dắt theo Ân Tố Tố và Trương Vô Kỵ. Trương Tam Phong thấy Trương Vô Kỵ dập đầu gọi thái sư phụ, vuốt râu cười to. Tống Viễn Kiều nói: “Sư phụ, bây giờ ngũ đệ về rồi, còn dẫn cả đệ muội và Vô Kỵ, có thể thấy trời cao thật sự giúp Võ Đang ta.”

Trương Tùng Khê lại nói: “Giúp Võ Đang ta hay không chỉ đứng thứ nhì, theo đệ thấy hôm nay tiếng thái sư phụ của Vô Kỵ mới hợp ý sư phụ nhất.”

Lúc này Ân Lê Đình và Lộ Dao vừa chúc thọ Trương Tam Phong xong, Trương Tam Phong cười nhìn hai người sóng đôi, một đôi người ngọc, ý cười càng sâu “Lão đạo sĩ sống tới trăm tuổi, danh lợi gì đó đều vô vị. Bây giờ thấy huynh đệ các con thân như ruột thịt, Thúy Sơn và Lê Đình đều thành nhân duyên, thế mới là vui vẻ nhất đời.”

Du Đại Nham cười nói: “Sư phụ, còn thiếu một.” Nói rồi chỉ vào Ân Lê Đình và Lộ Dao “Chờ sang năm lục đệ cũng có thể ôm con tới chúc thọ sư phụ, khi ấy mới là chuyện thập toàn thập mỹ.”

Trong tiếng cười to của mọi người, Lộ Dao bình tĩnh sờ mũi, nhướng mày lầu bầu khe khẽ: “Đâu mà nhanh thế được…”

Nàng không nói còn đỡ, vừa nói Ân Lê Đình đứng bên nghe được, mặt càng thêm đỏ.

“Nhanh. Sao không nhanh được chứ?” Mạc Thanh Cốc cười lớn, nằm sấp bên vai Ân Lê Đình kề tai chàng không biết thì thầm gì đó, mặt Ân Lê Đình thoắt cái đỏ tới mức bỏng tay.

Hóa ra sáng sớm mấy hôm nay, ngày nào hắn cũng thấy Trương Tùng Khê chỉ dạy công phu cho Mai Hàn Hề, nhất thời tò mò bèn đi hỏi: “Tứ ca, Tiểu Hàn biến thành đồ đệ huynh lúc nào thế? Lục ca đâu?”

Trương Tùng Khê cười hắn: “Lục ca và lục tẩu đệ thành thân rồi, đương nhiên không giống hồi trước, đâu phải đệ không biết?”

Lúc này Mạc Thanh Cốc thuật lại cho Ân Lê Đình nghe, đương nhiên khiến chàng đỏ mặt như lửa đốt.Mừng thọ trăm tuổi của Trương Tam Phong, Võ Đang chưa từng mời khách. Chỉ là người trong nhà chuẩn bị điểm tâm trà rượu ngồi trong đình Long Trì sau núi, nói chuyện vặt vãnh thường ngày. Đình Long Trì này, Trung Thu năm đó Lộ Dao từng cùng Võ Đang mọi người tụ họp. Có lẽ là phong thủy chỗ này không tệ, mỗi lần tới đây, Lộ Dao luôn nghe được không ít chuyện bí mật của Võ Đang chư hiệp, việc nào nếu truyền ra giang hồ sợ rằng đều khiến người ta trợn mắt há mồm. Trung Thu năm đó là trải nghiệm thời niên thiếu của mọi người, lần này đổi thành mấy sư huynh chọc ghẹo chuyện vui thời niên thiếu của Trương Thúy Sơn và Ân Lê Đình. Vì thế Ân Tố Tố và Lộ Dao cười suốt nửa ngày suýt nghẹn. Trương Thúy Sơn còn đỡ, Ân Lê Đình bị sư huynh đệ nói cơ hồ không dám ngẩng đầu, nửa năn nỉ nửa kêu: “Tam… tam ca, tứ ca…”

Trương Tùng Khê phớt lờ chàng: “Lục muội, muội không biết chứ, lần đầu tiên lục đệ hành tẩu giang hồ, bị cô nương kia hù cho nửa năm không dám nói chuyện với nữ tử. Sau này mỗi lần đến trấn đó đều dè dặt đi theo mấy sư huynh chúng ta, không dám nhìn nhiều lấy một chút.”

Lộ Dao nghe kể sự tích huy hoàng thời niên thiếu của Ân Lê Đình, cười nửa ngày mới ráng dừng lại được, nằm sấp bên tai Ân Lê Đình nói: “Lục ca, hồi đó sau núi Võ Đang, muội muốn huynh ôm muội đi lên hái mạn đà la, sao không thấy huynh bị hù chạy trở về?”

Giọng nàng không lớn có điều vừa vặn bị Du Đại Nham ngồi bên nghe được, không nhịn được liếc mắt với Trương Tùng Khê, cười hiểu ý nhau.

So với trong nguyên tác Phó Thu Nhiên kể, lễ mừng thọ trăm tuổi của Trương Tam Phong bình thường tới mức không thể bình thường hơn nữa. Mọi người tập trung chuyện phiếm cả ngày, ăn bữa cơm, ai nấy đều vui vẻ cao hứng là coi như xong lễ mừng. Ngược lại đến tối, Ân Lê Đình bị Du Đại Nham và Trương Thúy Sơn kéo ra sau núi, lý do là tình nghĩa huynh đệ mười năm chưa có buổi chuyện trò, hôm nay lại là thời cơ không sai. Lộ Dao và Ân Tố Tố thì có “chuyện riêng tư của nữ nhân”, mấy sư huynh đệ Võ Đang tự nhiên cũng có chuyện riêng của huynh đệ để mà nói, vì thế Lộ Dao chẳng hề để tâm che miệng ngáp một cái, xua tay, thong dong đi về phòng đọc sách. Trái lại lúc Ân Lê Đình bị kéo đi cứ như cô vợ nhỏ bước một bước lại ngoảnh đầu nhìn nàng, Trương Tùng Khê cười không nói, Du Đại Nham và Trương Thúy Sơn thì tóm ngay cơ hội này, mở miệng là không ngừng chọc ghẹo Ân Lê Đình.

Sau núi Võ Đang là nơi mấy người chơi đùa từ nhỏ hết sức quen thuộc. Lúc này năm người từ Du Đại Nham trở xuống đều đủ mặt, mọi người bắt hai con thỏ, vừa nướng vừa nói chuyện trên trời dưới đất. Tính kỹ lại, lần tụ tập gần đây nhất đã là chuyện mười năm trước. Cũng vẫn là trăng thanh gió mát, tiếng lửa cháy lách tách, cả trời đầy sao thế này, hệt như mười năm trước. Năm tháng qua đi, cảnh sắc như cũ, hiếm có nhất là người xưa hãy còn. Ân Lê Đình đón lấy Ngọc Hồ Xuân Trương Tùng Khê đưa, uống một ngụm, nghe Trương Tùng Khê hỏi: “Lục đệ, đệ và lục muội tính cuối tháng xuống núi?”

Ân Lê Đình gật đầu: “Tiểu Dao hành y, lần này muốn lên Phụng Nguyên miền bắc, sau đó đi Tế Nam theo hướng đông, trước đầu thu xuôi nam đi Phổ Tế y hội, qua đầu thu sẽ về Võ Đang.”

Trương Thúy Sơn nói: “Nếu lục đệ đi Kim Lăng trước thì có thể đi cùng huynh và Tố Tố rồi.”

“Thời gian trước Tô Tiếu nhờ Tiểu Dao chữa trị cho một bệnh nhân bệnh mắt, nói là tuy bệnh không gấp nhưng khá phức tạp hóc búa, chắc nàng gấp rút lên bắc trước.”

Du Đại Nham nghe xong cười: “Ngũ đệ, đến đầu thu đệ và lục đệ cùng từ Kim Lăng về không được ư?”

Trương Thúy Sơn cười than thở nửa thật nửa giả: “Năm đó lục đệ luôn bám đuôi huynh bây giờ không theo nữa, người làm ca ca ta đây không biết nên vui mừng hay khổ sở nữa!”

Mạc Thanh Cốc vừa nướng đùi thỏ vừa cười khì: “Ngũ ca, huynh cũng đưa ngũ tẩu về Kim Lăng thăm nhà đó thôi?”

Trương Tùng Khê khẽ nhếch mày “Có lẽ ngày nào đó thất đệ cũng sẽ như thế.”

Mạc Thanh Cốc giật bắn, hít sâu một hơi nuốt mạnh xuống, vội vàng xua tay: “Tứ ca tứ ca, thôi đi thì hơn. Đệ vẫn học nhị ca, cả đời nghiên cứu công phu Võ Đang thì hơn, cũng không phụ lòng sư phụ và các sư huynh chỉ dạy.” Tưởng tượng có ngày nếu mình cũng như Ân Lê Đình hoặc Trương Thúy Sơn cả ngày ở chung với Lộ Dao, Ân Tố Tố, e rằng bị hành hạ đến mức cuộc sống không thể nào khá nổi.”

Lần này mấy người còn lại đều cười to.

Bên này Du Đại Nham rót rượu đưa cho Trương Thúy Sơn, nghiêm túc nói: “Ngũ đệ, năm đó đệ vì truy tìm tung tích kẻ đả thương huynh, một lần đi là mười năm. Bây giờ bình an quay về, trong mười năm nay không ít thăng trầm, huynh đệ chúng ta so sánh ra quá nhỏ bé, họa phúc do người cũng là như thế. Bây giờ đệ và đệ muội có thể quay về là ông trời mở mắt. Lục đệ cuối cùng có lục muội, càng là do duyên phận đẩy đưa. Lần này cùng đệ uống rượu, chẳng mong bảy huynh đệ chúng ta có thể sống lâu trăm tuổi, chỉ mong hai ba chục năm sau vẫn được bình yên họp mặt thế này.”

Lời nói tình nghĩa tha thiết, mấy người đồng thời nâng chung, một hơi cạn hết. lúc này Du Đại Nham lại thở hắt ra, tảng đá đè nặng trong lòng nhiều ngày dường như bị đá bay đi, ngẩng đầu nhìn trời đêm lộng lẫy, bỗng cảm thấy bát ngát xa xăm vô hạn.

Mãi đến canh hai, mọi người mới tận hứng, dắt dìu nhau ai về chỗ người nấy. Lúc này Tống Viễn Kiều và Du Liên Châu ngồi trong một đình nghỉ mát cách chỗ mọi người tụ tập mới rồi không xa lắm. Nhâm nhi một bầu, cờ vui một bàn. Ngày thường hai người hoặc bận bịu chủ trì đủ việc trong phái hoặc chuyên tâm nghiên cứu công phu Võ Đang, hôm nay hiếm khi có dịp nhàn nhã đánh cờ, nhất thời nói chuyện rất ít nhưng tâm tình lại cực kỳ mãn nguyện. Các sư đệ hào hứng mà về, ván cờ của hai người từ đầu tới cuối cũng đánh tùy tiện, chẳng hề tập trung. Tống Viễn Kiều thấy sắc đêm dần đen, buông quân cờ trong tay, cười nói với Du Liên Châu: “Không còn sớm nữa, nhị đệ có định về phòng nghỉ ngơi không?”

Du Liên Châu nở nụ cười khẽ hiếm hoi, lắc đầu “Đại ca nghỉ trước đi, đệ ngồi thêm lát nữa.”

Tống Viễn Kiều gật đầu: “Vậy huynh về trước, nhị đệ, đệ cũng về sớm đi.” Nói rồi vỗ vai Du Liên Châu, phủi vạt áo thong dong đi về.

Lúc này sau núi còn mỗi mình Du Liên Châu. Chàng rót rượu trong bầu ra đầy chung, ngửa đầu uống cạn, khẽ thở hắt ra, thần sắc bớt đi vài phần nghiêm túc, thêm mấy phần ôn hòa. Nghĩ tới lời Du Đại Nham mới nói, lại nghĩ tới mình nhiều năm trước cũng từng âm thầm thề ở chỗ này: có thể che chở được các sư đệ ngày nào hay ngày ấy, mà được như hôm nay, thật sự đã đủ thỏa mãn. Trong ánh trăng mơ màng, chàng bấc giác nhớ tới cố nhân hơn hai mươi năm trước, không kềm được lại rót rượu, nâng chung trước trăng, hồi lâu mỉm cười im lặng, hai mươi năm như gió mát, lướt qua đáy chung thế này.

Kế hoạch của Lộ Dao và Ân Lê Đình rất hoàn hảo. Hết tháng tư, trước tiên đi Phụng Nguyên xem bệnh nhân Tô Tiếu nhờ vả, sau đó đi Tế Nam thăm Diệp Thù, sau nữa xuôi nam về Kim Lăng ở Thu Linh trang một tháng, đợi Phổ Tế y hội xong lại quay về Võ Đang. Dọc đường du lịch hành y, giữa thu quay về, lại ở Võ Đang đến đầu xuân năm sau.

Song kế hoạch chung quy vẫn chỉ là kế hoạch, đến cuối tháng tư, một tin tức khiến toàn bộ dự định của hai người trôi theo dòng nước.

Lộ Dao mang thai rồi.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau