DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Sinh tử mong manh

Đạo đồng Thanh Phong dâng trà lên. Du Liên Châu thấy trên bàn ngoài trà ra còn có một cái hộp màu đen tinh xảo. Chàng thường tới chỗ Du Đại Nham, lần nào cũng chỉ có nước trà, đây là lần đầu tiên trông thấy thứ khác.

“Đây là đồ gì thế?” Du Liên Châu hỏi.

Du Đại Nham cười nói: “Hôm qua lúc Tiểu Lộ bắt mạch đem đến, nói là mấy hôm trước Thu Linh trang phái người đem đồ cho nàng, có một rương đồ ăn. Nàng nói một mình ăn không hết nhiều thứ như vậy nên tặng cho đệ một hộp. Nghe tứ đệ nói người nào cũng có phần nhưng lúc đưa cho thất đệ, thất đệ hơi nơm nớp lo sợ.”

Du Liên Châu mở hộp, thấy trong hộp bày tỉ mỉ bốn năm loại điểm tâm, làm rất tinh xảo khéo léo, có loại giống như hoa mai, có loại hình dáng thỏ con, thức nào cũng tuyết trắng dễ thương, có phong vị Giang Nam. Du Liên Châu trước giờ không thích đồ ngọt, nhíu mày. Du Đại Nham biết chàng nghĩ gì, nói: “Nhị ca nếm thử một chút xem, mùi vị điểm tâm này cũng đặc biệt lắm.”

Du Liên Châu nghe xong, tiện tay bốc một miếng nhỏ màu lục nhạt, làm thành hình lá trúc, cho vào miệng mang theo ba phần mùi thơm của lá trúc, không hề ngọt ngấy, nuốt vào rồi miệng vẫn còn thoảng hương thơm. Du Liên Châu hành tẩu giang hồ nhiều năm, biết điểm tâm này e rằng khó kiếm, xem ra không phải người bình thường có thể mua được, suy nghĩ một chút, lại trở nên trầm mặc.

Du Đại Nham thấy Du Liên Châu im lặng cả nửa ngày bèn hỏi: “Sao vậy? Nhị ca có tâm sự sao?”

Du Liên Châu lên tiếng: “Lộ cô nương đến khám bệnh cho tam đệ đã hơn tháng nay, chắc tam đệ cũng quen thân với cô nương ấy. Nàng có từng nhắc tới lai lịch của mình?”

Du Đại Nham lắc đầu: “Chưa từng. Có điều, nếu nói quen thân với cô nương ấy nhất thì không phải đệ mà là lục đệ thất đệ. Sao vậy, ý sư huynh là gì?”

“Lộ cô nương này bình thường tính tình phóng khoáng rộng rãi, nhìn cách ăn mặc thì không phải xuất thân giàu sang. Nhưng hôm nay xem ra, hình như đằng sau có gia thế. Thu Linh trang kia mấy năm gần đây tiếng tăm nổi lên ở Giang Nam, lại không có ai biết gốc gác thế nào. Lộ cô nương và Thu Linh trang có quan hệ gì?”

“Cái này đệ cũng không biết. Chỉ nghe lục đệ nói, lúc nàng lên núi có viết một lá thư cho Thu Linh trang, hơn tháng sau Thu Linh trang liền phái người đem mấy rương đồ tới, bên trong có không ít thảo dược quý hiếm, thậm chí còn có hai đóa Thiên Sơn tuyết liên, hiện giờ đàng vùi dưới đầm băng sau núi. Nghe nói còn là do quản gia Thu Linh trang đích thân đưa tới. Quản gia kia gọi nàng là đại tiểu thư, rất cung kính. Sư huynh lo lắng gì thế?”

“Lo lắng thì cũng không hẳn. Có điều nàng là một cô nương nhỏ tuổi, y thuật lại cao minh, võ nghệ cũng biết sơ sơ, ta đang nghĩ sư phụ nàng là ai, xuất thân môn phái nào. Nhất là gần đây, vì chuyện ngũ đệ và đồ long đao, Thiên Ưng giáo và mấy phái chúng ta xung đột ngày càng dữ, mà Thu Linh trang và Thiên Ưng giáo đều ở Kim Lăng, này…”

Du Đại Nham biết ý sư huynh, đang định nói lại nghe tiếng bước chân hớt hơ hớt hải của một đệ tử bên ngoài xông tới đây nhưng cũng không dám xông bừa vào, chỉ hấp tấp gõ cửa.

“Vào đi.” Được Du Đại Nham cho phép, đệ tử kia chạy vào.

“Làm gì mà hớt hơ hớt hải như thế?” Du Liên Châu giáo huấn.

“Nhị sư bá, tam sư bá! Vừa rồi có một người dân trong trấn phía bắc chân núi chạy lên, bị thương không nhẹ, nói dưới núi có hai mươi tên lính Nguyên đang tàn sát dân chúng trong trấn, đến đây cầu cứu Võ Đang chúng ta.”

Lời vừa nói ra, hai người đều kinh hãi giận dữ. Hiện thời, các bang phái trong võ lâm mặc dù đối địch với nhau nhưng chỉ cần nhắc tới quân Nguyên là thống nhất đối ngoại, căm hận vô cùng. Mỗi lần đụng phải chúng tàn sát dân lành đều giết ngay tại chỗ. Lần này quân Nguyên lại dám ngang nhiên hành hung dân chúng ngay dưới chân Võ Đang, phái Võ Đang tất nhiên không bàng quan. Vì thế Du Liên Châu vỗ vai tam sư đệ, “Tam đệ, ta đi xem thử.” Đợi Du Đại Nham gật đầu liền thi triển khinh công lướt tới Tử Tiêu cung. Vừa vào trong điện phát hiện Tống Viễn Kiều, Ân Lê Đình và Lộ Dao đều ở đó. Lộ Dao đang kiểm tra một người nằm trên đất. Sắc mặt người này xám ngoét, ngực trúng một đao, vết thương khá lớn, cả tấm áo đều nhuộm đỏ máu, không biết là còn sống hay đã chết.

Vài phút sau, Lộ Dao nhổm dậy, thở dài lắc đầu: “Người này chống đỡ được đến khi lên núi đã là cực hạn rồi, không cứu được.”

Ân Lê Đình thấy Du Liên Châu tới, nói: “Nhị ca, dưới núi có lính nguyên hành hung, chúng ta…”

Du Liên Châu gật đầu tỏ ý đã biết. Lúc này Tống Viễn Kiều lên tiếng: “Nhị đệ, lục đệ, hai đệ lập tức xuống phía bắc chân núi giúp đỡ, tất cả phải cẩn thận.”

Du Ân hai người cũng không nhiều lời, nhận lệnh định xuống núi, lại thấy Lộ Dao nhấc cái rương màu trắng bên cạnh lên nói: “Ta đi chung với hai huynh.”
Ân Lê Đình vội vàng lắc đầu: “Lộ Dao muội chờ ở đây đi, dưới đó nguy hiểm, ta và nhị ca đi tốt hơn.”

Lộ Dao khăng khăng nói: “Bên dưới chắc chắn có người bị thương, không thể chậm trễ.” Nói xong cũng không để ý đến chàng nữa, dùng khinh công chạy ra khỏi điện.

Du Liên Châu liếc Ân Lê Đình một cái, Ân Lê Đình gượng cười. Hai người cũng triển khai khinh công đuổi theo. Nội lực cả hai thâm hậu, khinh công tất nhiên không kém nhưng điều khiến hai người kinh ngạc là, tuy nội lực Lộ Dao không tốt nhưng bộ pháp khinh công lại rất cao minh, nhất thời cũng không thua kém hai người.

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao không chừa đường thương lượng, cũng không tiện khuyên nhủ, chàng sợ Lộ Dao tốn sức bèn cầm lấy cái rương trong tay nàng. Lộ Dao nhướng mày, không hề lên tiếng. Mãi đến khi chạy được sáu bảy chục dặm, nội lực Du Ân hai người thâm hậu, tự nhiên không có chuyện gì. Rốt cuộc nội lực Lộ Dao khó mà duy trì nữa, tốc độ dần chậm lại, mặt đỏ bừng, hơi thở rối loạn. Ân Lê Đình phát hiện, cách một lớp vải áo nắm lấy tay Lộ Dao, một luồng nội lực từ lòng bàn tay truyền sang. Lộ Dao cảm nhận được một luồng khí ấm áp nhẹ nhàng từ lòng bàn tay rót vào, lập tức cảm giác đè ép nơi lồng ngực được giải thoát, dễ chịu hơn rất nhiều, không khỏi nhìn Ân Lê Đình cười cảm kích. Du Liên Châu đi bên cạnh thấy thế, lẳng lặng cầm lấy cái rương trong tay Ân Lê Đình.

Không đến thời gian hai nén nhang, ba người đã tới ngoài trấn. Không khí phảng phất mùi máu tanh tưởi, lại không nghe thấy tí âm thanh nào. Cửa thị trấn còn có mấy người ngã trong vũng máu, nhìn chung quanh, thi thể khắp nơi. Ba người đều chau chặt lông mày, lập tức xông vào trong trấn, Lộ Dao nhanh như chớp xem xét từng người trong vũng máu, lại phát hiện tất cả đều tắt thở.

Du Liên Châu tức tốc đảo quanh một vòng, thấy ngoài trừ thi thể chồng chất ra không có một tên lính Nguyên nào. Quay lại lắc đầu với hai người Ân Lê Đình, Lộ Dao, phẫn nộ nói: “Muộn quá rồi, bọn thát tử…” Nói chưa xong đột nhiên im bặt, vận nội công tập trung lắng nghe, lại phát hiện có tiếng rên rỉ cực kỳ yếu ớt từ một căn nhà đằng sau lưng truyền đến. Lúc này Ân Lê Đình cũng đã nghe thấy, vội vàng nói với Lộ Dao đang không rõ xảy ra chuyện gì: “Căn nhà phía sau kia có người còn sống!” Nói xong kéo nàng cùng Du Liên Châu chạy vào cái sân nọ. Thấy một hán tử trung niên ngực trúng đao đã chết ngay cửa, trong sân đồ đạc bị đập phá vô số, bừa bãi ngổn ngang. Tiếng rên rỉ yếu ớt như mèo kêu từ trong phòng vọng ra. Du Liên Châu vung một chưởng đánh rớt cánh cửa cũ nát còn treo lủng lẳng nơi khung phi vào, thấy tình cảnh trong phòng, không khỏi khựng lại. Lộ Dao từ phía sau theo vào, quét mắt một vòng trong phòng, chỉ thấy một người đàn bà đã tắt thở, một thanh đao dài xuyên từ sau lưng ra trước ngực, lúc chết còn ôm chặt một đứa bé trong lòng. Đứa nhỏ này là một bé trai chừng bốn năm tuổi, máu me đầy người, phần bụng có một vết thương rất lớn, ruột bị phá hủy lòi ra khỏi bụng, thủng ruột lủng bụng nhưng lại không bị thương đến chỗ hiểm, nhất thời chưa chết, nằm trên đất khóc rên hết sức yếu ớt, tình trạng cực kỳ thê thảm khủng khiếp. Hai người Du Ân tuy đi lại giang hồ nhưng cũng chưa gặp phải cảnh tượng như thế bao giờ. Ngược lại Lộ Dao dường như đã quen với những cảnh thế này, không bỏ lỡ nửa giây, chạy thẳng tới bên cạnh đứa bé, lôi ba viên thuốc từ trong người ra nhét vào miệng nó. Quay qua hét hai người kia: “Ngây ra đó làm chi, đứa bé này còn cứu được! Mau lên, giúp ta đặt nó lên bàn!”

Hai người Du Ân lập tức hoàn hồn lại, Ân Lê Đình tiến lên định bồng đứa bé lại thấy ruột của nó lòng thòng trên đất, không biết làm thế nào mới tốt. Bấy giờ Lộ Dao đã cầm lấy cái rương trong tay Du Liên Châu, lôi ra một đôi bao tay bằng lụa trắng đeo vào, vòng qua một bên Ân Lê Đình, nhẹ nhàng cầm đoạn ruột kia lên, nói: “Đi qua đi, cẩn thận đừng xóc nó.”

Hai người đặt đứa nhỏ lên bàn ngay ngắn xong, nó mở mắt ra nhưng mặt vàng như tờ giấy, sinh mạng còn trong phút chốc. Lộ Dao nhìn nó mỉm cười nói: “Tỷ là Lộ Dao, là một đại phu. Yên tâm, đệ sẽ không sao.” Nói xong rút một cái bình sứ màu trắng trong rương ra, để trước mũi đứa bé huơ huơ, nó nhanh chóng nhắm mắt lại.

“Du nhị ca, huynh dùng nội lực bảo vệ tâm mạch đứa nhỏ giúp ta.”

Du Liên Châu gật đầu, dùng một tay đặt lên đại huyệt trên ngực đứa nhỏ. Lộ Dao lúc này xoẹt hai ba lần là xé được áo đứa bé, chỉ thấy chỗ bụng dưới bị trường thương rạch một vết thương dài chừng năm tấc, ruột lẫn với máu me bầy nhầy. Ân Lê Đình thấy Lộ Dao lôi một hộp ngân châm trong rương ra, nhanh như chớp cắm lên mấy đại huyệt trên người đứa nhỏ, nháy mắt máu đang trào ra từ miệng vết thương to đùng dần dần chảy chậm lại. Kế đó nàng lấy một cái vò lớn trong rương, đáy vò nối với một cái ống ruột dê mảnh mềm dẻo. Lộ Dao nhờ Ân Lê Đình nhấc cái vò lên cao, tự mình mở cái kẹp sắt kẹp đoạn ống ruột dê, từ chất lỏng trong suốt chảy ra bốc lên mùi rượu nồng nặc. Tay Lộ Dao giữ lấy đoạn ống mảnh, chất lỏng tuôn ra nhanh chóng rửa sạch đoạn ruột và máu bầm trong ổ bụng, vừa rửa vừa dùng từng chồng vải lụa trắng thấm chất lỏng đã nhiễm đỏ.

Hai người Du Ân chỉ thấy Lộ Dao bắt mạch, thi châm cho Du Đại Nham, lần đầu tiên trực tiếp thấy nàng xử lý vết thương thủng bụng như thế, trong lòng đều hết sức kinh hãi. Khúc sau càng khiến hai người líu lưỡi hơn, chỉ thấy Lộ Dao dùng một tấm vải trắng sạch sẽ che quanh miệng vết thương, cầm lấy một con dao nhỏ hết sức bén ngót cắt đi một đoạn ruột hư, dùng kẹp sắt kẹp lại. Lại cắt một đoạn khác, bỏ cá bộ phận đã cắt qua một bên, thủ pháp cực kỳ nhanh nhẹn gọn gàng.

Ngay lúc ấy, lòng Du Liên Châu chùng xuống, ánh sáng lướt qua đáy mắt, nói nhỏ: “Có hơn trăm người cưỡi ngựa từ phía bắc tới đây, chừng một chung trà thì tới, sợ là thát tử.”Lộ Dao hiểu ý Du Liên Châu, lắc đầu nói: “Bây giờ đứa nhỏ này không thể động đậy, bằng không chỉ chớp mắt là đứt hơi.” Nói xong tốc độ trong tay tăng lên, cẩn thận sắp xếp ruột lại, sắp hai đầu đoạn ruột vừa cắt cho khớp nhau, dùng kim cong khâu lại. Ân Lê Đình chỉ thấy đôi tay đeo bao của Lộ Dao cực kỳ linh hoạt, ngón tay múa lượn lên xuống không ngừng lấy một chút. Du Liên Châu gật đầu, không lên tiếng, đưa mắt nhìn Ân Lê Đình. Nháy mắt đã là thời gian một chung trà, đột nhiên nghe một loạt tiếng hỗn loạn, tiếng vó ngựa, nói chuyện gào thét ầm ỹ.

Lộ Dao vẫn cúi đầu làm việc, bây giờ ngay cả nàng cũng nghe được tiếng la hét cùng tiếng vó ngựa vọng tới. Không tới vài phút lính Nguyên đã ồ ạt xông vào trấn, ba người chỉ nghe tiếng bọn chúng hình như đang lục soát từ nhà này tới nhà khác, nhất thời tiếng đạp cửa, đập phá đồ đạc nối tiếp nhau không ngừng. Vài phút sau, liền có năm sáu tên lính Nguyên xông vào sân, Ân Lê Đình nắm chặt chuôi kiếm, đợi một tên vừa đẩy cửa phòng, xoẹt một tiếng ánh bạc lướt qua, trường kiếm đã xuyên qua bả vai gã. Người đằng sau không biết phát sinh chuyện gì, hai tên lính Nguyên lại ào vào, nháy mắt liền thiệt hại nặng nề dưới kiếm của chàng.

Lúc này Lộ Dao đã xử lý đến đoạn ruột hư thứ hai. Lính Nguyên bên ngoài thấy ba tên đồng bọn bị trọng thương, lập tức biết bên trong còn người, dùng tiếng Mông Cổ hò hét gì không ai rõ. Ân Lê Đình dùng kiếm đánh ngất, nào ngờ đằng sau đã có người nghe thấy. Lính Nguyên ùn ùn xông vào sân. Bây giờ, chẳng những ngoài sân có lính, ngay cả cái bàn dựa vào cửa sau căn nhà cũng có binh lính lục tục kéo tới, bị Du Liên Châu vung tay trái vỗ một chưởng vào ngực, chết ngay tại chỗ.

“Lục đệ nếu còn hạ thủ lưu tình, Lộ cô nương và hài tử không thể động đậy, càng nhiều tên xông vào càng nguy hiểm!” Du Liên Châu tung chưởng đánh tên lính vừa nãy ngã dưới kiếm của Ân Lê Đình lúc này đột ngột giãy dụa nhỏm dậy nhằm chàng và Lộ Dao xông tới, vừa lớn tiếng nói với Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình quay đầu, thấy Lộ Dao tập trung toàn bộ tinh thần xử lý vết thương của đứa nhỏ, lại thấy xác tên lính nằm rạp trên đất, khựng lại một chút liền gật đầu, trường kiếm chếch lên, mũi kiếm vốn nhằm vào vai đảo một cái, đâm trúng cuống họng tên lính xông vào cửa.

Chớp mắt, đã có tám chín người chết dưới tay hai người Du Ân. Lộ Dao không chớp mắt lấy một cái, tốc độ khâu kim khiến người ta hoa mắt. Ân Lê Đình thấy lính Nguyên đổ xô đến càng lúc càng nhiều, bao vây cả sân, sợ bọn chúng xông vào bèn lùi lại bên cạnh Lộ Dao và Du Liên Châu, Lộ Dao muội cần bao lâu nữa?”

“Nửa khắc [8]nữa.”

Hai người thấy tốc độ của Lộ Dao, thao tác đã đến mức khiến người ta hoa mắt, áng chừng nàng cũng sắp đến cực hạn rồi.

Lại thêm một toán lính Nguyên từ đằng sau xông lên, lần này gần cả chục người, miệng hò hét gì đó không rõ. Ân Lê Đình nhíu mày, một chiêu Nhạn lạc thu phong xuyên qua cổ họng hai tên, xoay người vỗ một chưởng gãy xương sườn một tên, liền đó thế kiếm không dừng, chiêu Lưu niên toa trịch lại đâm chết ba tên nữa. Bên này chưởng phong của Du Liên Châu quét qua, năm tên lính Nguyên không tên nào sống sót. Chớp mắt xác người rải đầy dưới chân, Lộ Dao lại xem tất cả như không có gì, chăm chú tập trung vào vết thương trước mắt. Ngay cả một tên bị Du Liên Châu đánh ngã xuống chân nàng, hình như nàng cũng không có cảm giác. Lúc này lại nghe một tiếng quát ngoài cửa, “Thát tử kia chớ càn quấy!” Lời chưa dứt liền nghe tiếng đám lính Nguyên đằng sau hỗn loạn một hồi.

“Nhị ca, hình như là người của phái Nga Mi.” Ân Lê Đình nói.

Du Liên Châu cân nhắc sơ sơ, đang định mở miệng lại nghe Lộ Dao nói: “Bắt giặc bắt tướng trước.”

Du Liên Châu ngẩn người, không ngờ Lộ Dao một đằng xử lý vết thương, đằng còn lại cũng không nhàn rỗi, ý tưởng giống như chàng. Ân Lê Đình cũng gật đầu, “Lộ Dao nói đúng, tuy chúng ta không sợ thát tử nhưng cứ thế này nếu chúng phóng hỏa mà chúng ta thì không thể cục cựa, rốt cuộc sẽ phiền phức lắm.” Ân Lê Đình biết chàng bảo vệ tâm mạch đứa nhỏ không thể cử động, vì thế trường kiếm rung lên, phi thân ra khỏi phòng, thấy bên ngoài đã bị mấy chục tên lính vây chặt, một giọt nước cũng không lọt. Hơn nữa bên ngoài còn có mấy tên đang vây công một thiếu nữ áo hồng. Thiếu nữ áo hồng kia trường kiếm phất phới, lấy một địch nhiều nhưng không lọt vào thế kém. Ân Lê Đình thấy thiếu nữ kia, đầu tiên ngẩn ra, thấy kiếm pháp của nàng tàn nhẫn, điêu luyện, cũng không cần lo lắng, nhìn quanh bốn phía. Một tên cưỡi ngựa nhìn có vẻ là đầu lĩnh, tay cầm đao dùng tiếng Mông Cổ gào thét gì đó với mình.

Mấy chục tên lính Nguyên dợm bước xông lên, nhưng lại sợ uy lực của thanh kiếm trong tay Ân Lê Đình, không dám áp sát. Ân Lê Đình cười lạnh, phi thân vọt lên, vượt qua vòng vây lính Nguyên, trực tiếp đâm một kiếm vào tên đầu lĩnh. Tên đầu lĩnh rút đao đỡ kiếm, nhưng sao địch nổi Ân Lê Đình? Chiêu đầu tiên đã bị Ân Lê Đình đánh bay trường đao, thanh đao kia bay lên một trượng, vừa khéo đâm vào giữa lưng một tên lính Nguyên. Chiêu thứ hai, một kiếm của Ân Lê Đình xuyên vào giữa tim đối phương, kẻ nọ lập tức tắt thở.

Những tên còn lại thấy đầu lĩnh mất mạng, không khỏi run sợ càng không có tâm tư ham chiến, nháy mắt lại có hai mươi mấy tên chết dưới kiếm của Ân Lê Đình và thiếu nữ áo hồng kia. Bấy giờ Ân Lê Đình cũng đã nhận ra thiếu nữ nọ, gọi: “Kỷ sư muội!”

Thiếu nữ gạt một ngọn trường thương ra, trở kiếm giết chết một tên lính, thấy Ân Lê Đình cũng lấy làm kinh ngạc: “Sao Ân lục ca lại ở đây?”

“Nhị sư huynh và ta nghe nói có mấy tên lính hành hung, đặc biệt xuống viện trợ, ai ngờ đến quá trễ.” Ân Lê Đình than thở.

Trong lúc hai người nói vài câu, lại thêm mười mấy tên chết dưới kiếm. Những tên còn lại thấy võ công hai người cao cường không chống cự được, sớm đã không còn ham chiến, ồ ạt chia ra bốn phía đào tẩu. Ân Lê Đình căm hận hành vi tàn sát khắp nơi của lính Nguyên, nghĩ đến tình cảnh đau đớn rên rỉ trong vũng máu của đứa bé vừa rồi bèn thi triển khinh công, một tên cũng không buông tha. Thiếu nữ áo hồng thấy Ân Lê Đình như thế, cũng truy đuổi hướng ngược lại. Nháy mắt, cả trăm tên lính Nguyên không còn tên nào sống sót.

[ 8] Đơn vị tính giờ hồi xưa, một khắc = mười lăm phút bây giờ.

Chương 12: Tứ quân tảo quy kỳ [9]

Ân Lê Đình tưởng Lộ Dao xảy ra chuyện, nhất thời cũng chẳng để ý được nhiều, vội vàng chạy vào phòng. Lại thấy Du Liên Châu một tay đỡ Lộ Dao, mà Lộ Dao đã tháo bao tay bên phải xuống, dùng tay ấn huyệt thái dương của mình, nhắm mắt nhíu mày.

Ân Lê Đình vội vàng bước lên đỡ Lộ Dao qua một bên, sốt ruột gọi “Lộ Dao? Lộ Dao? Muội làm sao vậy?”

Phút chốc, Lộ Dao mở mắt, hít sâu một hơi nói: “Ta không sao, đầu hơi choáng thôi, chắc là đêm qua ngủ không ngon, vừa rồi trên đường lại chạy băng băng mà ra.” Nói xong mỉm cười với hai người Du Ân, “Giờ đỡ hơn nhiều rồi.”

“Uống chút nước nhé?” Ân Lê Đình hỏi.

Lộ Dao lắc đầu, lôi một đôi bao tay mới ra, nhặt lấy kim chỉ vừa rồi mới khâu được một nửa, định tiếp tục khâu.

“Muội nghỉ ngơi một chút đã.” Ân Lê Đình nói.

Lộ Dao cau mày, “Không được, đứa bé này không chờ được, phải khâu hoàn chỉnh mới xong.” Nói rồi lấy kim may mới, bắt đầu khâu da lại.

Lúc này Kỷ Hiểu Phù bước vào, vừa vào cửa liền thấy một đứa bé không biết sống chết thế nào nằm trên bàn, bụng bị rách ra một vết thật lớn thấy cả ruột, một đôi tay dính đầy máu đang dùng kim khâu da lại. Nhìn kỹ, kế bên bàn có một miếng vải trắng, trên đó thậm chí còn có ba cục không biết là cái gì, máu me đầm đìa nhìn như là thịt. Thình lình thấy cảnh ấy, ai cũng không chịu nổi. Kỷ Hiểu Phù khá can đảm vẫn kinh hãi kêu thành tiếng, chạy ào ra khỏi cửa, ôm gốc cây nôn thốc nôn tháo. Một tay Du Liên Châu bảo vệ tâm mạch đứa bé, tay còn lại đỡ Lộ Dao, bèn dùng ánh mắt ra hiệu cho Ân Lê Đình ra ngoài xem thử. Ân Lê Đình gật đầu, lo lắng nhìn Lộ Dao một cái, đi ra khỏi phòng, thấy Kỷ Hiểu Phù một tay còn vịn gốc cây, thở hổn hển, bị hù dọa không ít.

Ân Lê Đình vội vã bước lên dìu Kỷ Hiểu Phù, hỏi: “Kỷ sư muội, có sao không?”

Nửa ngày Kỷ Hiểu Phù mới bình ổn lại: “Bọn họ… làm gì vậy?”

“Bụng đứa bé đó bị thương, Lộ Dao đang cứu nó.”

Kỷ Hiểu Phù hoài nghi: “Cứu nó?” Nàng nhìn hành động của Lộ Dao thật sự không giống đang cứu người.

Ân Lê Đình lại gật đầu: “Lộ Dao là đại phu, y thuật rất giỏi. Lúc chúng ta vào thì phát hiện bụng đứa bé này bị trường thương đâm thủng, bây giờ Lộ Dao đang chữa trị cho nó.”

Kỷ Hiểu Phù thấy Ân Lê Đình chắc chắn như vậy, mà Du Liên Châu khi nãy hình như cũng đang giúp nữ tử kia. Võ Đang thất hiệp nói nàng vẫn tin tưởng, vì thế cũng không truy vấn thêm.

“Kỷ sư muội ngồi trong sân nghỉ một lát, hay là vào phòng?” Ân Lê Đình thấy nàng khá hơn, bèn hỏi.

Hiện giờ quả tình Kỷ Hiểu Phù hơi sợ căn phòng đó, “Muội… ở trong sân được rồi.”

Ân Lê Đình dìu Kỷ Hiểu Phù ngồi xuống một cái ghế trong sân, thấy nàng ổn rồi bèn nói: “Kỷ sư muội chờ một chút, ta đi xem họ.”

Kỷ Hiểu Phù nhìn chàng gật đầu, Ân Lê Đình liền quay vào phòng. Lúc này Lộ Dao đã may xong vết thương, bôi lên miệng vết thương một lớp thuốc mỡ mỏng màu xanh nhạt, dùng vải lụa trắng quấn lớp lớp thật kỹ dưới sự giúp đỡ của Du Liên Châu, cuối cùng cho đứa bé nuốt vài viên thuốc. Thở hắt ra một hơi, ngồi dựa vào góc tường, tháo bao tay dính máu xuống, khép mắt dưỡng thần. Du Liên Châu và Ân Lê Đình thấy sắc mặt nàng không tốt, đều thấy lo lắng. Du Liên Châu mở toang cửa sổ cho mùi máu tanh tản bớt đi, quay đầu nói nhỏ với Ân Lê Đình: “Ta đi nấu ít nước nóng, đệ chăm sóc Lộ cô nương một chút.”

Ân Lê Đình gật đầu, nhìn mặt và môi Lộ Dao đều tái nhợt, đặt một tay lên mạch cổ tay nàng. Người tập võ ít nhiều gì cũng biết chút ít kinh mạch y lý, Ân Lê Đình cũng từng theo tứ sư huynh Trương Tùng Khê học qua một ít ngoài rìa, tuy rằng không bằng các đại phu tầm thường đừng nói gì tới Lộ Dao. Xem hết lượt, chỉ cảm thấy hình như Lộ Dao nói đúng, mệt mỏi quá dẫn tới khí huyết lưu thông không đủ, vì thế cũng hơi an tâm. Chờ đến khi Du Liên Châu nấu nước nóng xong đem về, Lộ Dao đã hồi phục kha khá, môi bắt đầu hồng hào trở lại. Ân Lê Đình nhận chén nước Du Liên Châu đưa, nói nhỏ với Lộ Dao: “Lộ Dao, uống chút nước đi.” Lộ Dao mở mắt, cầm chén, uống ực một hơi, uống xong liếm liếm môi đưa chén cho Ân Lê Đình: “Ta muốn nữa.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao cười, phỏng chừng không sao rồi, rốt cuộc cũng yên tâm cười nói: “Tuân lệnh, Lộ thần y.” Chọc Lộ Dao cười khanh khách.

Lộ Dao cảm thấy đã hồi phục, đẩy cửa bước ra ngoài sân, nhìn thấy Du Liên Châu đang nói chuyện cùng một thiếu nữ áo hồng. Thiếu nữ đó mặt mày xinh xắn, mày lá liễu, đôi mắt trong veo hiền hòa, quần áo màu hồng cánh sen nhạt hợp với dáng người cực kỳ xinh xắn hiền dịu, duyên dáng đứng trong sân nhìn rất đẹp mắt.

Thiếu nữ thấy Lộ Dao, nhớ tới cử chỉ luống cuống của mình ban nãy, có phần ngượng ngập. Nghe Du Liên Châu nói: “Lộ cô nương, vị này là Kỷ sư muội phái Nga Mi.”
Ngược lại, Lộ Dao cảm thấy hơi có lỗi với Kỷ Hiểu Phù. Dù sao, tình cảnh vừa rồi quả thật không mấy người chịu đựng được. Mặc dù hai người Du Ân không biến sắc nhưng nàng cũng biết, mới đầu hai người họ cũng kinh hãi không thôi huống chi là một tiểu cô nương xinh đẹp thế này. Bèn mỉm cười lên tiếng: “Xin lỗi Kỷ cô nương, vừa nãy dọa đến cô.”

Kỷ Hiểu Phù là một nữ tử giang hồ, tự nhiên cũng không so đo, thấy Lộ Dao cười thân thiện với mình liền nói: “Lộ cô nương, ta là Kỷ Hiểu Phù. Vừa rồi là ta luống cuống, mong rằng cô không để bụng.”

Lộ Dao xua tay nói: “Không đâu. Thật ra lúc bọn ta mới học y, cũng có mấy sư muội đồng môn hoảng sợ tới ngất luôn.”

Thấy Lộ Dao an ủi mình, Kỷ Hiểu Phù liền có hảo cảm với Lộ Dao. Thiếu nữ tuổi tác ngang nhau ở cùng một chỗ, rốt cuộc nói chuyện khá ăn ý, lại thêm tính tình Lộ Dao và Kỷ Hiểu Phù đều cởi mở, rất nhanh liền tán gẫu cao hứng hẳn lên. Du Liên Châu hỏi Kỷ Hiểu Phù sao lại xuất hiện ở đây, Kỷ Hiểu Phù nói tháng trước nàng xuống núi về Kim Tiên Kỉ gia thăm phụ thân là Kỷ Anh, ở lại hơn một tháng liền tính trở về sư môn. Trước khi lên đường Kỷ Anh lại sai nàng mang lễ vật lên núi Võ Đang bái phỏng chưởng môn Trương Tam Phong và Võ Đang thất hiệp một chuyến. Thì ra hai năm trước, cũng thời tiết này, một lần Tống Viễn Kiều dẫn theo Trương Tùng Khê và Ân Lê Đình hành tẩu giang hồ ngẫu nhiên cứu được Kỷ Anh trọng thương còn bị Lộ Đông tứ hùng vây công. Từ đó về sau mỗi khi đến dịp này, Kỷ Anh lại sai con trai trưởng Kỷ Trường Phong hoặc Kỷ Hiểu Phù lên núi Võ Đang, tỏ ý không quên ơn tương trợ ngày đó. Lại thêm Kỷ Hiểu Phù ở phái Nga Mi, vốn có uyên nguyên không nhỏ với Võ Đang, vì thế mà quen biết khá đông đệ tử Võ Đang.

Mấy người bèn trở về núi Võ Đang, Du Liên Châu ôm đứa bé hôn mê, Ân Lê Đình thì cõng hòm thuốc cho Lộ Dao. Hai người lo lắng thân thể Lộ Dao khó chịu, chậm rãi mà đi, đi một đoạn lại nghỉ một hồi. Ngược lại Lộ Dao với Kỷ Hiểu Phù hết nói lại cười, về đến Võ Đang hai người đã gọi thẳng tên đối phương.

Vào đến Tử Tiêu cung thì thấy Tống Viễn Kiều, Trương Tùng Khê và Mạc Thanh Cốc đều ở đó. Mọi người chào hỏi Kỷ Hiểu Phù xong, hai người Du Ân tóm tắt lại chuyện gặp phải dưới núi, mọi người không khỏi đau lòng than thở. Nhắc đến đứa nhỏ, Lộ Dao nói hai ngày tới đây cần nàng đích thân chăm sóc, tính mệnh vẫn rất nguy ngập. Tống Viễn Kiều bèn sai người đưa nó tới một căn phòng cách phòng Lộ Dao không xa, dặn đệ tử bất kỳ chuyện gì đều phải làm theo lời Lộ Dao. Lộ Dao chào hỏi xong liền hấp tấp đi theo. Bên này Kỷ Hiểu Phù đến hậu điện bái kiến Trương Tam Phong xong liền gấp rút trở về sư môn, nhã nhặn từ chối lời mời ở lại của Võ Đang, trước khi trời tối lập tức xuống núi.

Hiện giờ Lộ Dao lo lắng nhất là đứa nhỏ này, vội vàng kê hai đơn thuốc chống viêm giảm đau và hạ sốt đưa cho đạo đồng, dặn dò cách sắc. Không ngoài dự đoán, vừa mới lên đèn thì đứa nhỏ bắt đầu sốt. Lộ Dao vội vàng chạy về phòng lấy rượu mạnh vốn chuẩn bị cho Du Đại Nham. Rinh vò rượu, vừa xoay người thì thấy hai người Ân Lê Đình, Mạc Thanh Cốc đứng ở cửa phòng.

“Sao hai người lại tới đây?” Lộ Dao lấy làm lạ, không phải hai người họ đưa Kỷ Hiểu Phù đi bái kiến Trương Tam Phong sao?

Mạc Thanh Cốc cao giọng: “Lục ca cứ mãi lo lắng Lộ Dao tỷ tỷ, nói hôm nay thân thể tỷ tỷ không khỏe, chạy đến chỗ tứ ca hỏi han cả nửa ngày, hầm được chén canh này, liền vội vàng đem tới đây.”

Lộ Dao ngẩn người, ý nghĩ xoay chuyển, tính tình Ân Lê Đình rất dịu dàng lại chu đáo tỉ mỉ, hôm nay mình váng đầu làm chàng lo lắng, trong lòng thấy ấm áp, mỉm cười nhìn Ân Lê Đình.

Vừa rồi Mạc Thanh Cốc nói chuyện rất lớn tiếng, mấy đệ tử chung quanh đều nghe thất. Mạc Thanh Cốc và Lộ Dao chẳng cảm thấy gì nhưng Ân Lê Đình lại đỏ mặt ngay tắp lự, cảm giác chén canh trong tay đặt chỗ nào cũng không được, lại thấy Lộ Dao mỉm cười duyên dáng nhìn mình, tay chân càng luống cuống.

Lộ Dao càng nhìn càng thấy buồn cười. Ân Lê Đình xuất thân Võ Đang, hơn một tháng nay, cho dù Lộ Dao chưa từng qua lại giang hồ cũng đã hiểu đại khái vì sao Võ Đang thất hiệp nổi danh giang hồ như thế. Tuy Ân Lê Đình đứng hàng thứ sáu, tuổi vừa mới hơn hai mươi nhưng ngày thường có thể nhận ra được cử chỉ trầm tĩnh lễ độ, có phong phạm của một danh phái. Lại thêm đệ tử Võ Đang chú trọng dưỡng khí nhất, công phu hàm dưỡng thấy Thái Sơn sụp đổ mà không biến sắc đã đạt tới mức cực hạn. Hôm nay lúc chàng đuổi giết lính Nguyên, kiếm pháp lại quyết đoán sắc bén, bất kể thế nào Lộ Dao cũng không thể liên tưởng Ân Lê Đình trước mắt nàng với Võ Đang Ân lục hiệp được. Mấy ngày trước đi hái Mạn đà la bị nàng chọc tới đỏ mặt, hôm nay lại bị sư đệ nhà mình chọc đỏ mặt tiếp, thật là dễ coi.

Lộ Dao mỉm cười đẩy cửa phòng, “Vào đây đã.” Liền tránh chỗ cho hai người vào trong. Mạc Thanh Cốc đã nghe sư huynh kể chuyện hôm nay Lộ Dao cứu chữa cho đứa bé, không khỏi dè dặt quan sát nó. Thấy Lộ Dao cởi áo đứa nhỏ ra, đỡ nó nửa nằm nửa dựa vào tường, hết sức căng thẳng nhìn lớp vải trắng quấn bụng nó, dường như chỗ đó sẽ đột nhiên toác ra bung ruột vậy. Lộ Dao thấy hai người đứng đó, trợn mắt nói: “Qua đây giúp đi, đỡ nó dùm ta.”Mạc Thanh Cốc vội vàng bước lên đỡ đứa nhỏ, Lộ Dao đút từng muỗng canh nấu riêng cho nó, lại dùng khăn khô nhúng rượu lau người cho đứa bé.

Ân Lê Đình sờ trán nó, nóng đến phỏng tay. Lộ Dao nói: “Cần phải hạ sốt, đứa bé này mới không nguy hiểm. Có thể vượt qua được hai ngày này hay không cần phải xem vận may của nó.”

“Hôm nay mạng đứa bé này như chỉ mành treo chuông thì tình cờ gặp được muội, xem ra mạng không hẳn tuyệt vọng.” Ân Lê Đình nói, lại đưa chén canh cho nàng, “Lộ Dao, hôm nay ở dưới núi muội bị váng đầu, ta hỏi tứ ca, dựa theo sách viết nấu canh này, muội…”

Lộ Dao nghe chàng an ủi, trong lòng dần dần thư thái, nhận lấy chén canh đưa lên ngửi thử, “Tứ quân quy kì tảo, viễn tri long nhãn hương. Là quy tì thang à? Bổ huyết ích khí, kiện tì dưỡng tâm. Ân lục ca, nếu huynh bái ta làm thầy học y, chắc có thành tựu.”

Ân Lê Đình nghe xong, mặt nóng lên, Mạc Thanh Cốc đứng bên lại to mồm nói: “Tuyệt lắm tuyệt lắm, nếu lục ca cũng học được bản lãnh của Lộ Dao tỷ tỷ, vậy Võ Đang ta có thêm một vị thần y rồi.”

Lúc này Trương Tùng Khê từ ngoài cửa đi vào, cười hỏi: “Thần y gì? Thất đệ đừng phá đám lục ca đệ nữa.”

Mạc Thanh Cốc: “Tứ ca bất công quá, đệ phá đám chỗ nào? Nếu lục ca học được bản lãnh của Lộ Dao tỷ tỷ, sau này huynh đệ chúng ta khỏi sợ bị thương nữa, tha hồ đánh cho sướng tay!”

Lộ Dao đang uống canh, nghe Mạc Thanh Cốc nói thế lập tức lườm hắn khinh bỉ: “Mạc Tiểu Thất, ngươi biết đại phu ghét nhất là loại người nào không?”

Mạc Thanh Cốc lắc đầu.

Lộ Dao uống một hơi cạn chén canh, nghiến răng nói: “Là những kẻ không có việc gì làm thích gây sự đánh nhau, đính chút vết thương làm màu, ngày hôm trước mới ra khỏi y quán, hôm sau lại vác một thân bị thương tới, không biết thương tiếc tính mạng, lãng phí thuốc thang!” Nói xong ngoẹo đầu nhìn đứa bé hôn mê trên giường, thở dài “Ngươi tưởng cứu được một sinh mạng dễ lắm sao? Cho dù là thần y, muốn cứu một mạng người cũng phải dốc hết sức lực.”

Ân Lê Đình nhớ tới trưa hôm nay, lúc Lộ Dao cứu đứa nhỏ này, ngoài phòng bị lính Nguyên bao vây một giọt nước cũng không lọt, nếu không có mình và nhị ca ở đó, thật sự là nguy hiểm vô cùng. Khó khăn lắm mới đưa được đứa nhỏ đã chữa trị xong về núi, thế mà còn chưa biết nó có thể vượt qua hay không. Bốn chữ dốc hết toàn lực này không sai tí nào, không khỏi ngấm ngầm gật đầu. Trương Tùng Khê và Mạc Thanh Cốc cũng đã nghe kể chuyện hôm nay, nhìn đứa nhỏ, cũng hiểu được vài phần.

Lộ Dao thấy ba người im lặng không nói, biết mình hơi nặng lời. Dù sao ba người họ chẳng phải thầy thuốc, mình không nên cưỡng cầu điều gì. Bèn sờ mũi, phá vỡ không khí trầm mặc trong phòng: “Có điều tốt xấu gì ta cũng được tính là thần y, sinh mạng được cứu cám ơn ta luôn nhiều hơn đám lang băm đần độn kia. Lục ca nếu huynh theo ta học, chắc chắn không chịu khổ.” Nói xong cười tươi rói nhìn Ân Lê Đình.

Ân Lê Đình nhớ lại cảnh tượng máu thịt bầy nhầy, bụng thủng lòi ruột hôm nay, cảm thấy mình không nên quẩn quanh vấn đề này thì tốt hơn, bèn lảng sang chuyện khác: “Muội có cần về nghỉ ngơi không? Tứ ca nói chứng khí huyết không đủ cần nghỉ ngơi nhiều.”

Lộ Dao lắc đầu: “Tối nay không được, đứa bé này cần ta chiếu cô. Ta ngủ lỡ nó bộc phát bệnh tình, rất nguy hiểm.”

Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc đồng thời nhíu mày, Trương Tùng Khê lại lên tiếng: “Đã thế, lục đệ, thất đệ, hai đệ ở đây với Lộ cô nương đi. Một mình Lộ cô nương e là không chống đỡ nổi.

Hai người nghe xong đều ngẩn ra, cái gọi là nam nữ khác nhau, đêm khuya nam nữ ở chung một phòng không hợp lễ nghĩa. Có điều Trương Tùng Khê đã bảo hai người cùng ở lại, chắc cũng có ý tránh hiềm nghi. Còn như Lộ Dao, nàng căn bản không có tư chất nghĩ đến vấn đề lễ giáo, mặt khác nàng cũng sợ đến nửa đêm mình sẽ ngủ quên, có người canh chừng vẫn tốt hơn. Vì thế Lộ Dao nói với Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc đang mỗi người một ý nghĩ: “Rồi, vậy đi. Hai người, mọt người canh chừng đừng để ta ngủ, một người canh chừng dùng rượu lau người hạ nhiệt cho nó.”

Hai người thấy nàng sắp xếp đâu ra đó, cũng không nói nhiều, đều ở lại.

Đằng này, Trương Tùng Khê ra cửa, phủi phủi vạt áo, nhìn trời đêm trong vắt hơn thường ngày điểm đầy những sao, mỉm cười.

[9] Xuất phát khẩu quyết của toa thuốc đông y Quy Tì Thang. Bài này gồm 2 bài “Tứ quân tử thang” và ” Đương qui bổ huyết thang” gia Long nhãn nhục, Toan táo nhân, Viễn chí, Mộc hương, Đại táo là 1 bài thuốc thường dùng để trị chứng tâm tỳ hư tổn.

Tứ quân quy kì tảo, viễn tri long nhãn hương (Tứ quân: nhân sâm, bạch truật, phục linh, phục thần, cam thảo, đương quy, hoàng kỳ, táo chua, viễn chí, long nhãn, mộc hương)

Chương 13: Ngân hà rực rỡ

Ân Lê Đình đề nghị để bọn họ dùng nội công giúp đứa nhỏ trị thương, Lộ Dao lắc đầu. Sốt cao kiểu này không giống do bị cảm, chẳng ăn nhập gì với nội lực, ngoài dùng thuốc, dao mổ ra, chỉ trông chờ vào ý chí của bản thân, gần như không còn biện pháp nào khác. Hơn nữa đứa bé này hiện giờ rất yếu, cũng không luyện qua công phu, sợ không chịu được nội lực đập vào kinh mạch. Giữa chừng Tống Viễn Kiều và Du Liên Châu lần lượt đến một lúc, thấy tình hình như thế cũng bó tay, chỉ mong đứa nhỏ này cát nhân thiên tướng.

Lộ Dao không tin trời, xưa nay nàng chữa bệnh luôn cố hết sức mình, làm hết sức rồi cũng không thể dựa vào trời, vì thế cả một đêm phương thuốc đổi tới ba lần, đạo đồng sắc thuốc cùng không chịu nổi ngủ gục, cuối cùng bất đắc dĩ phải để Mạc Thanh Cốc sắc thay. Đến bình minh, vẫn không thấy hạ sốt, mạch càng lúc càng yếu, cơ hồ không dò được. Lộ Dao châm cứu xong lần nữa, cầm bút than trên bàn lên muốn viết nhưng nhấc bút hồi lâu vẫn chưa hạ xuống chữ nào, cuối cùng nhịn không được cào cào mớ tóc hơi rối, tông cửa chạy ra ngoài.

Ân Lê Đình đắp chăn cẩn thận cho đứa nhỏ xong chạy ra theo, chỉ thấy Lộ Dao ngồi dưới mái hiên, một tay gãi mớ tóc buông trên trán, lông mày nhăn tít. Dưới ánh nắng mai, khuôn mặt cả đêm chưa ngủ có phần tái nhợt, thần sắc do dự không quyết. Ân Lê Đình biết nàng lại đắn đo dùng thuốc như thế nào, cũng không quấy nhiễu, lặng lẽ ngồi bên cạnh.

Hồi lâu, Lộ Dao ngẩng đầu, ánh mắt hơi phân vân nhìn Ân Lê Đình, dường như vẫn đang do dự gì đó. Ân Lê Đình thấy vẻ mặt nàng, cho nàng một nụ cười an ủi, ánh mắt ấm áp mà yên lòng.

Lúc trước, Lộ Dao đáp ứng chữa bệnh cho Du Đại Nham. Thời gian này Du Đại Nham mỗi ngày mỗi khá lên, sư huynh đệ bọn họ đều nhìn thấy hết. Ở chung hơn một tháng này, mọi người đều nói Lộ Dao y thuật cao minh, hơn nữa tính tình cởi mở phóng khoáng, ưa đùa giỡn. Mãi đến khi gặp chuyện hôm nay, chàng mới phát hiện, Lộ Dao làm một thầy thuốc, cực kỳ nghiêm túc trân trọng sinh mạng là chuyện bọn họ chưa từng chứng kiến. Trong tình cảnh lính Nguyên bao vây như thế vẫn kiên trì chữa trị cho xong, công lực đao thương múa may trước mặt mà không chớp mắt thế này dường như không thể chỉ dùng cái gọi là lương tâm thầy thuốc để giải thích mà đó là một chấp niệm khác thường. Lộ Dao nhìn Ân Lê Đình, ánh nắng vàng tươi buổi sáng chiếu trên khuôn mặt tuấn tú còn sót chút non nớt của chàng, ánh mắt trong sáng lạ thường, tựa như gió mát trong núi làm Lộ Dao có cảm giác tâm can dễ chịu.

Nàng thở dài, giọng nói hơi khàn do mệt mỏi cả đêm, nói nhỏ cứ như đang lẩm bẩm một mình: “Còn một phương thuốc nữa, có lẽ có tác dụng. Nhưng dùng thuốc rất nặng, có thể nói là hung ác, sợ đứa nhỏ đó không chịu nổi. Phương thuốc này dùng hay không dùng, sợ là đều mất một mạng.”

Ân Lê Đình đã hiểu nguyên nhân nàng rối rắm, khẽ vỗ cánh tay nàng nói: “Muội là đại phu, không phải thần tiên.”

Lộ Dao giật mình nhìn chàng, đột nhiên nhớ ra trước đây rất lâu, lâu lắm lâu lắm rồi. Một cô gái trẻ mặc blouse trắng, đặt tay trước ngực, đứng trong đại sảnh gần trăm năm tuổi lập lời thề từng câu từng câu một. Lời thề rất dài nhưng trong đó có một câu: “Nhớ kỹ, bạn là bác sĩ nhưng không phải thượng đế.” Mãi đến nay, lý giải của nàng đối với câu nói đó là, bệnh nhân bất kể tốt xấu, là một bác sĩ trong lúc chữa bệnh cứu người nàng không nên đối đãi khác biệt. Nhưng trải qua thế sự xoay vần, việc hôm nay hình như đã ép nàng phải lý giải theo một góc độ khác. Chớp chớp mắt, cúi đầu trầm tư nửa ngày, đột ngột đứng dậy đi vào phòng. Ân Lê Đình tưởng nàng muốn viết phương thuốc, nào ngờ nàng cầm kim châm, đâm liền mấy đại huyệt của đứa nhỏ, nói với Ân Lê Đình theo vào: “Ta tự đi phòng thuốc bốc thuốc rồi sắc, huynh canh chừng nó dùm ta, nếu đột nhiên có tình trạng gì bất thường thì kêu ta.”

Ân Lê Đình gật đầu đáp ứng, thấy Lộ Dao thi triển khinh công chạy đi.

Đợi đến lúc mặt trời hoàn toàn lên cao, Lộ Dao mới bê bát thuốc đã sắc xong về phòng.

Lúc này Mạc Thanh Cốc đang ngồi trên ghế tĩnh tọa, Ân Lê Đình ngồi cạnh giường nhìn đứa bé.

“Giúp ta đỡ nó dậy.” Lộ Dao thì thào.

Ân Lê Đình làm theo lời nàng. Lộ Dao dùng muỗng khuấy nhẹ một lát, đút từng muỗng thuốc nàng tự tay sắc cho nó. Thấy bát thuốc vơi dần đến đáy. Lộ Dao âm thầm hi vọng. Từ khi nàng lên núi Ân Lê Đình chưa thấy nàng sắc thuốc bao giờ. Mỗi lần sai Mạc Thanh Cốc sắc thuốc cho Du Đại Nham, nàng luôn nói nửa thật nửa đùa, nàng là một thần y mà phải đi sắc thuốc thì quá lãng phí tài nguyên. Lần này nàng tự tay sắc thuốc chắc hẳn đặc biệt thận trọng.

Đút hết bát thuốc, Lộ Dao dùng kim châm bảo vệ tâm mạch đứa nhỏ. Hai người mạnh ai nấy dựa vào chân giường mà ngồi. Nắng sáng chiếu qua cửa sổ vào phòng, nhuộm cả gian phòng thành một màu vàng rực. Lộ Dao nhìn chằm chằm khung cửa sổ, đột nhiên rất muốn nói gì đó, thì thầm khe khẽ: “Lúc trước khi ta học y, sư phụ có nói với chúng ta: các con là đại phu, không phải thần tiên. Nhưng ta luôn cảm thấy, nếu y thuật đủ cao minh, bệnh nhân nào đụng đến ta thì mạng sẽ không mất. Ta cũng từng có một sư huynh, cực kỳ có thiên phú. Nhưng huynh ấy làm hai năm thì bỏ nghề thầy thuốc. Lúc đó rất nhiều người kinh ngạc, không rõ vì sao huynh ấy lại buông tha cho tiền đồ gấm vóc. Lúc đó huynh ấy có tâm sự riêng với ta và Thu Nhiên, huynh ấy căm ghét cảm giác bất lực khi chữa không hết bệnh, cứu không được sinh mạng. Sau này ta mới biết, vị hôn thê thanh mai trúc mã mười lăm năm của huynh ấy chết trên bàn mổ trong tay huynh ấy. Huynh ấy dốc hết sức lực, đến cuối cùng vẫn không cứu được người mình yêu nhất.”Ân Lê Đình thấy thương cảm trong lòng. Xưa nay tâm địa chàng luôn mềm yếu, chuyện cũ này khiến Lộ Dao thì thầm kể như thế, làm chàng có cảm giác không nói nên lời, vừa chua xót vừa khổ sở.

“Nhưng càng khiến chúng ta kinh ngạc hơn là, nửa năm sau, một trận động đất khủng khiếp dẫn tới thương vong vô số. Tất cả đại phu chúng ta đều đến nơi thiên tai cứu chữa người bệnh. Lúc đó sư huynh trở về y quán, cùng đi với chúng ta. Ta lấy làm lạ, bởi vì lúc huynh ấy từ bỏ công việc rất kiên quyết, ta muốn hỏi huynh ấy vì sao. Ai ngờ còn chưa kịp hỏi, ở nơi bị thiên tai đó, sư huynh gặp tai nạn ngoài ý muốn, bị một cái xà nhà từ trên cao rơi xuống đè trúng, làm vỡ lá lách, không cấp cứu được, ngày hôm đó hi sinh vì nhiệm vụ, Ta nhớ một khắc trước khi huynh ấy chết, nắm lấy tay ta, không nói bất cứ điều gì nhưng ánh mắt huynh ấy đến giờ ta vẫn còn nhớ, đó là một loại giải thoát.”

Ân Lê Đình không ngờ câu chuyện lại ngoặt sang một bước như thế, nữa ngày mới thì thầm: “Có lẽ sư huynh của muội cảm thấy chết có ý nghĩa.”

Lộ Dao lại lắc đầu, “Ta luôn cảm thấy không đơn giản như vậy. Sư huynh tuyệt đối không phải người nhiệt huyết mà rất lý trí, rất bình tĩnh. Thật ra, đại phu không cao thượng cứu sống, chữa thương cho người bệnh như mọi người nghĩ đâu, giữa bản thân và người khác, chúng ta đều chọn bản thân. Ta không phải sư huynh, không cách nào hiểu được huynh ấy nghĩ gì. Chỉ là người cầm tay dạy mình lúc đầu lại đi ngay trên bàn giải phẫu của mình, thế nên mãi đến bây giờ ta vẫn nhớ mãi chuyện này.”

Ân Lê Đình hiểu ra, vỗ vai nàng, nói khẽ: “Nói như thế, muội đã tận lực rồi, không cần canh cánh trong lòng. Đạo gia nói, sinh tử tất cả đều là lẽ tự nhiên, không phải sức người có thể xoay chuyển.”

Lộ Dao ngạc nhiên ngước lên: “Lời như thế, sư huynh kia cũng từng nói với ta, lúc đầu huynh ấy học y chỉ vì có thể tận lực, không phải vì định sinh tử.”

“Vậy muội thì sao Lộ Dao? Muội học y vì cái gì? Cứu chữa người bệnh?” Ân Lê Đình không nhịn được thốt lên.

Lộ Dao nghe đến vấn đề này, ngược lại mỉm cười, dường như trong đó có chỗ khó nói, “Tất nhiên là vì vậy rồi. Có điều sự việc rất phức tạp, khẳng định không phải mấy chữ cứu chữa người bệnh là nói được hết. Đợi hôm nào đó ta nghĩ thông sẽ kể cho huynh nghe.Ân Lê Đình gật đầu, dịu dàng nói: “Được, ta chờ đến lúc đó.”

Không biết do hai người trò chuyện hay do nắng chiếu vào phòng, không khí u ám căng thẳng trong phòng cả đêm qua giờ thoáng đãng hơn rất nhiều. Lộ Dao thấy Mạc Thanh Cốc tĩnh tọa, biết sư huynh đệ bọn họ thường tĩnh tọa điều khí xem như nghỉ ngơi bèn hỏi Ân Lê Đình: “Huynh có cần nghỉ một chút không?”

Ân Lê Đình cười nói: “Ta không sao cả, nên nghỉ phải là muội chứ?”

Lộ Dao ngáp một cái: “Thật ra ta cũng còn ổn, lúc trước cũng từng chống chọi qua không ít đêm, lần này có hai người các huynh thức cùng, nhẹ nhàng hơn nhiều.” Đang nói, bụng lại kêu rột rột.

Ân Lê Đình nghe thấy càng buồn cười, Lộ Dao dỗi nói: “Cười gì chứ? Còn không mau đi lấy đồ cho bổn cô nương ăn!”

Ân Lê Đình ừ một tiếng, đẩy cửa đi ra. Đợi đến khi Ân Lê Đình bưng đồ ăn sáng về, Lộ Dao đang châm cứu cho đứa bé. Mạc Thanh Cốc đã dậy rồi, thấy chàng vào liền nói nhỏ: “Lục ca, đứa bé ấy bớt sốt rồi.”

Ân Lê Đình mừng rỡ, thấy Lộ Dao đứng dậy liền hỏi: “Lộ Dao, thuốc có công hiệu rồi đúng không?”

Lộ Dao gật đầu: “May mắn vô cùng, sức khỏe đứa bé này không tệ, ý chí sinh tồn rất mạnh, thuốc này chống được rồi, hôm nay tất hạ sốt, tính mạng không còn đáng lo nữa.”

Mọi người đều mừng rỡ. Lộ Dao chịu đựng một đêm, lúc này cảm giác đói bụng mỏi mệt kinh khủng, ăn như gió cuốn mây bay làm Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc sửng sốt. Ân Lê Đình biết trước giờ Lộ Dao ăn không ít, hơn nữa còn ăn rất nhanh, có điều nhanh thế này thì lần đầu tiên trông thấy. Còn như Mạc Thanh Cốc hoàn toàn bị tướng ăn của Lộ Dao hù dọa. Lộ Dao lườm hai người một cái, vẫn ăn hết sức hưng phấn.

Ân Lê Đình nhìn Lộ Dao, đầu tóc hơi rối, một đêm không ngủ làm sắc mặt hơi tái, lại thêm tướng ăn nữa, vốn hẳn là rất khó coi. Nhưng lúc này chàng lại cảm thấy, mái tóc hơi rối buông trên trán và bên tai cùng với khuôn mặt tái nhợt có nét ý vị riêng, dáng vẻ ăn cơm kia càng thêm đáng yêu. Đột nhiên ý thức được mình vừa nghĩ gì, mặt Ân Lê Đình nóng ran, tai ù hết lên. Sợ bị hai người kia thấy, chàng vội vàng cúi đầu, tiếp tục ăn đồ ăn trong chén, che đi vành tai nóng rực.

Mạc Thanh Cốc nhìn người này, ngó người kia, lại nhìn bánh bao trong chén mình, không khỏi rầu rĩ: không thấy đồ ăn hôm nay có gì đặc biệt, sao cả hai người này cứ như ba bữa rồi chưa được ăn thế này…

Đến giữa trưa, đứa nhỏ quả nhiên hạ sốt như lời Lộ Dao nói. Lộ Dao châm cứu lần cuối, lại viết phương thuốc giao cho đạo đồng, dặn cứ cách bốn canh giờ thì đút thuốc một lần. Chào hai người Ân Mạc xong, loạng choạng đi về phòng mình, kêu người lấy nước tắm rửa, vừa đặt mình xuống giường là ngủ thiếp đi.

Chương 14: Mai nở lạnh vậy [10]

Một chuyện là đứa bé được cứu từ dưới chân núi về kia tỉnh rồi. Đứa trẻ bốn tuổi tỉnh lại phát hiện mình ở một nơi xa lạ, quanh giường toàn những người không quen biết, vậy mà không hề khóc, có vẻ can đảm. Hỏi han một chút, đứa nhỏ nói mình tên Mai Hàn Hề, nhà ở thị trấn phía bắc núi Võ Đang. Hỏi đến người nhà, tuổi nó còn nhỏ, chỉ biết lắc đầu không rõ, nói từ nhỏ đã sống cùng cha mẹ dưới núi, cha là tiên sinh dạy học, trong nhà cũng không có họ hàng qua lại, cha mẹ càng chưa từng dẫn nó tới nhà bằng hữu. Khi đó ba người Lộ Dao, Du Liên Châu, Ân Lê Đình đều có mặt, nhớ đến tình trạng thê thảm của cha mẹ nó, ai cũng thở dài. Đứa nhỏ lại hỏi cha mẹ nó đi đâu, vừa hỏi vừa túm lấy tay áo Lộ Dao. Lộ Dao nhìn dáng vẻ trẻ con ngây thơ của nó, trong lòng thương tiếc, ngồi bên cạnh đứa nhỏ, xoa đầu nó, cân nhắc trong đầu nên nói như thế nào mới được.

Ngờ đâu chưa nghĩ xong, Du Liên Châu đã lên tiếng, trầm giọng: “Cháu nhỏ, cha mẹ cháu đã bị lính Nguyên giết chết rồi. Cháu phải ráng sống cho tốt, mới xứng đáng với cha mẹ đã hi sinh tính mạng vì cháu.”

Vừa nói dứt lời, Ân Lê Đình lộ ra vẻ mặt không đành, liếc đứa nhỏ một cái, lại có chút khẩn cầu nhìn nhị sư huynh, cảm thấy nhị sư huynh nói quá thẳng thắn, đứa nhỏ không chịu đựng được. Lộ Dao cụp đôi mày liễu không lên tiếng, chỉ lẳng lặng vuốt tóc nó. Thật ra nàng cũng tán thành cách làm của Du Liên Châu. Dù sao cũng đã bốn tuổi, đã biết được cha mẹ, nói dối được nhất thời nửa khắc cũng không gạt được ba năm, năm năm. Theo nàng thấy, cho nó hi vọng vô nghĩa còn không bằng nói thật ngay từ đầu.

Đương nhiên Mai Hàn Hề khóc rống lên một trận, khóc đến khi không thở nổi. Ân Lê Đình có phần lo lắng, Lộ Dao lại nói không sao, còn nói khóc được là tốt, nếu không uất ức rầu rĩ trong lòng càng ảnh hưởng tới thân thể. Nói xong viết đơn thuốc điều dưỡng, mỗi ngày khám cho Du Đại Nham xong lại tới khám cho nó, lần nào cũng mang theo không ít đồ ăn vặt và trò chơi nho nhỏ Phó Thu Nhiên gửi cho. Trẻ con hồi phục rất nhanh, một tháng qua đi, sức khỏe đã khá được bảy tám phần, cũng vì thế mà càng quyến luyến Lộ Dao, sau khi xuống giường được rồi thì gần như thành tùy tùng nhỏ của Lộ Dao. Mỗi lần Lộ Dao bắt mạch châm kim cho Du Đại Nham, kê đơn hái thuốc, nó đều ngồi một bên xem rất nghiêm chỉnh.

Về phần đứa bé này, Lộ Dao từng hỏi Du Liên Châu và Ân Lê Đình, có thể tính toán giữ nó lại núi Võ Đang hay không, cũng đề nghị, không thì để nàng đưa nó đến Thu Linh trang cũng được. Tất nhiên Phó Thu Nhiên sẽ vui lòng nhận nuôi đứa bé này, hơn nữa còn đối xử như con ruột. Ân Lê Đình nghe xong lấy làm tò mò, hỏi Lộ Dao vì sao quả quyết như thế, Lộ Dao chỉ mỉm cười không nói. Du Liên Châu không đưa ra câu trả lời dứt khoát, chỉ nói muốn hỏi ý kiến của sư phụ Trương Tam Phong.

Câu này làm Lộ Dao âm thầm trợn trắng mắt, nghĩ bụng Trương Tam Phong cũng chẳng dễ dàng gì, cả chuyện vụn vặt này cũng muốn quản. Không ngờ mấy ngày sau, Du Liên Châu mời Lộ Dao dắt đứa nhỏ cùng đi bái kiến Trương Tam Phong. Đầu tiên Trương Tam Phong hỏi bệnh tình Du Đại Nham, Lộ Dao nhất nhất kể hết, còn nói nếu không có gì bất ngờ, qua rằm tháng tám có thể bắt đầu điều trị. Kế đó Trương Tam Phong gọi đứa nhỏ đến trước mặt, hỏi han vài câu liền tỉ mỉ sờ nắn từ đầu đến chân đứa nhỏ một lượt. Đứa bé này cũng không lạ người, rất can đảm, ngoan ngoãn mặc ai làm gì thì làm. Nửa ngày, Trương Tam Phong mỉm cười vuốt râu, nhìn Du Liên Châu gật đầu, nói liên tục “Tốt lắm, tốt lắm.” Lộ Dao đứng bên nhìn cái hiểu cái không.

Đưa nó về phòng xong, Du Liên Châu giải thích với Lộ Dao, nói dạo trước chàng thấy gân cốt nó rất tốt, liền có ý định nhận nó vào Võ Đang học võ. Nhưng môn hạ Võ Đang nhận đồ đệ rất nghiêm ngặt, gân cốt, tư chất, tính tình cái nào cũng không được kém, vì thế dẫn đến cho sư phụ Trương Tam Phong xem trước, được sư phụ đồng ý mới giữ đứa nhỏ này lại núi Võ Đang một thời gian, quan sát tư chất tính tình, nếu không tệ thì có thể để Võ Đang thất hiệp thu làm đồ đệ. Còn như bái ai làm sư phụ thì phải xem nó thích hợp với công phu của ai.

Đứa nhỏ là do Lộ Dao cứu về, bây giờ lại quyến luyến nàng như thế, cái này Du Liên Châu nói sẽ nghe theo ý kiến của Lộ Dao, quyết định đứa nhỏ có ở lại Võ Đang hay không. Lộ Dao than thở: “Ta có phải mẹ nó đâu, hiện giờ cha mẹ nó không còn, Du nhị ca huynh không cần hỏi ta, đến hỏi nó mới đúng.”

Du Liên Châu nói: “Dẫu sao nó cũng là trẻ con, chuyện này liên quan đến cả đời nó, nên mới muốn muội quyết định thay cho nó.”

Lộ Dao cười đáp: “Chính vì quan hệ đến cả đời nó mà không phải cả đời ta, lựa chọn thế nào, mai này phúc thì nó hưởng, họa nó phải gánh, ta có quyền gì mà quyết định? Cho dù là cha mẹ nó cũng chưa chắc có thể làm chủ. Ngày mai Du nhị ca cùng ta đi hỏi đi, Hàn Hề là đứa bé có chủ kiến.”

Du Liên Châu nghe Lộ Dao nói, trầm tư nửa ngày gật đầu đáp ứng.

Ngày hôm sau, Lộ Dao dẫn Mai Hàn Hề đến phòng Du Đại Nham. Châm cứu cho Du Đại Nham xong, tiện có Lộ Dao và Du Đại Nham, Du Liên Châu ngồi bên liền hỏi: “Hàn Hề, cháu tới Võ Đang hơn tháng rồi, có tính toán gì cho sau này chưa?”

Mai Hàn Hề rất kính sợ vị Du nhị hiệp thường ngày nghiêm túc không tùy tiện cười nói này, thường muốn thân thiện nhưng không dám lại gần. Lúc này nghe Du Liên Châu hỏi mình như thế, có phần vừa mừng vừa lo nhưng lại không hiểu ông nói cái gì. Lộ Dao nghe xong phì cười, nghĩ bụng vấn đề sâu sắc như vậy một đứa bé sao hiểu được? Bèn lừ mắt với Du Liên Châu, khom người đối mặt với Mai Hàn Hề, hỏi: “Tiểu Hàn, Du nhị hiệp muốn hỏi đệ, có bằng lòng ở lại Võ Đang tập võ không?”

“Tập võ là sao?” Hàn Hề nghiêng đầu hỏi.

“Hai ngày trước đệ và ta đến chỗ Ân lục hiệp, không phải thấy thúc ấy và một đại ca ca đang bay tới bay lui đấu kiếm sao? Cái đó gọi là tập võ.”Nghe Lộ Dao giải thích tập võ như thế, Du Liên Châu im lặng cười thầm trong bụng, Du Đại Nham thì bật cười thành tiếng. Có điều Mai Hàn Hề lại hiểu được Lộ Dao nói gì, hỏi tiếp: “Vậy… học bay tới bay lui có tác dụng gì?”

“Ờ, học xong rồi, có thể bảo vệ người đệ muốn bảo vệ, không cho kẻ khác ức hiếp.” Lộ Dao nói.

“Sẽ không bị… thát tử ức hiếp nữa?” Mai Hàn Hề hỏi.

Lộ Dao gật đầu.

Mai Hàn Hề suy nghĩ nửa ngày nói: “Được, Lộ tỷ tỷ, đệ muốn học bản lĩnh bay tới bay lui.”

Lộ Dao vuốt tóc nó nói: “Học những bản lĩnh này rất vất vả, với lại còn mất nhiều năm, tương lai có lẽ đệ sẽ cảm thấy còn vất vả hơn bảo vệ người khác nữa, đệ chịu khổ được chứ?”

Mai Hàn Hề không hề do dự, lập tức nói: “Có thể, đệ có thể chịu được.”

Lộ Dao nhún vai cười, nói với Du Liên Châu: “Du nhị ca, nó đã bằng lòng, vậy thì theo ý nó là được rồi.”Bấy giờ Mai Hàn Hề lại kéo tay áo Lộ Dao hỏi: “Lộ tỷ tỷ, chẳng những đệ muốn học võ còn muốn học y với tỷ, có được không?”

Lộ Dao vừa nghe, “hả” một tiếng ngớ người, “Cái này, hơi khó… vì sao đệ muốn học y?”

Mai Hàn Hề cắn môi, ấp úng: “Mấy ngày trước đệ nghe mấy đạo sĩ ca ca nói y thuật của Lộ tỷ tỷ rất tài giỏi, có thể cứu được người đã chết thành xương trắng, đệ muốn… đệ muốn học bản lĩnh đó cứu cha mẹ đệ.”

Ba người có mặt ở đó nghe xong đều trầm mặc, nhất là Lộ Dao, sắc mặt ảm đạm vô cùng, thì thào: “Hàn Hề, y thuật chỉ cứu được người sống, không cứu được người đã chết.”

Mai Hàn Hề ra sức lắc đầu: “Hàn Hề mặc kệ, Hàn Hề muốn học.” Nói rồi ôm lưng Lộ Dao không buông.

Lộ Dao bị Mai Hàn Hề nhỏ xíu ôm chặt, ánh mắt có chút mơ hồ, không khỏi nhớ lại chuyện xa xưa. Hồi lâu, nhẹ nhàng vỗ vỗ nó, nói: “Được, ta đồng ý với đệ là được.”

Nói rồi nhìn Du Liên Châu hỏi: “Du nhị ca có để ý đệ tử Võ Đang đi theo người ngoài học y không?”

Du Liên Châu suy nghĩ mấy phút, lắc đầu: “Nếu chỉ học y, lại không đổi sang môn phái khác thì không sao.”

Lộ Dao gật đầu nói: “Tốt rồi. Tuy ta có sư thừa nhưng quả thật có thể tính là vô môn vô phát, Du nhị ca không cần lo lắng.” Vỗ vỗ Mai Hàn Hề, nói: “Tiểu Hàn, giờ đệ còn nhỏ, ở lại Võ Đang học căn bản cho giỏi đã. Ta sẽ nói trước với đồng môn sư huynh Phó Thu Nhiên của ta, đợi đến khi đệ mười sáu tuổi có thể đến Kim Lăng Thu Linh trang, theo huynh ấy học tập dược lý, y lý cơ bản. Đợi đệ học những thứ ấy xong, Võ Đang cũng cho phép đệ xuống núi hành tẩu giang hồ thì có thể theo ta hành nghề, du ngoạn.”

Mai Hàn Hề hỏi lại: “Không thể học với Lộ tỷ tỷ sao? Vì sao Lộ tỷ tỷ không dạy đệ?”

Lộ Dao vỗ về mặt nó: “Ta không phải đệ tử Võ Đang, không ở lâu được. Hơn nữa ta du ngoạn khắp nơi, không có chỗ ở cố định, một đứa bé như đệ không thể theo ta ăn gió nằm sương. Vả lại, công phu của Lộ tỷ tỷ không lợi hại bằng các vị sư thúc bá của Võ Đang. Đệ theo học bọn họ mới giỏi.”

Mai Hàn Hề nghe xong, cắn môi cúi đầu ngẫm nghĩ nửa ngày, cuối cùng đồng ý.

[10] Tên đứa bé được Lộ Dao cứu là Mai Hàn Hề 梅寒兮, chữ Mai 梅 nghĩa là cây mai, hoa mai. Hàn 寒 là rét, lạnh. Hề 兮 là trợ từ. Hai chữ Hàn Hề nghĩa là lạnh vậy? ^^

Chương 15: Ngọc sáng trong đêm

Ngày hôm đó bắt mạch xong, Lộ Dao nói thẳng ý tưởng của mình với Du Đại Nham và Du Liên Châu đến bầu bạn với sư đệ. Du Liên Châu nghe xong, sai Thanh Phong đi mời đại sư huynh Tống Viễn Kiều đến. Quả nhiên không tới một lát, bốn người Tống Viễn Kiều, Trương Tùng Khê, Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc đồng loạt chạy tới. Lộ Dao nghĩ đến sư huynh đệ bọn họ tình như ruột thịt, bốn năm nay vì bệnh tình của Du Đại Nham cầu qua vô số danh y, hôm nay tất nhiên đích thân đến mới yên tâm.

“Thân thể Du tam hiệp đã khá lên rồi, bây giờ đã vào thu, thời tiết mát dần. Lúc này là thời điểm dùng dao tốt nhất cho vết thương nên ta muốn nhanh chóng chữa trị cho Du tam hiệp. Nếu trị thành công, khoảng chừng một tháng sau có thể ngồi dậy, hơi động đậy tay chân. Hai đến ba tháng sau có thể chống gậy đi lại. Còn như đi đường, chạy nhảy, người bình thường cần ba đến năm tháng. Cái này phải xem tư chất và mức độ nỗ lực rồi. Nhưng ta nghĩ với Du tam hiệp mà nói, hẳn là rất nhanh.”

Tuy không phải lần đầu tiên mọi người nghe nhưng vẫn mừng rỡ không để đâu cho hết.

Tống Viễn Kiều hỏi: “Lộ cô nương định chừng nào bắt đầu?”

Lộ Dao cân nhắc mấy phút, “Còn mười mấy ngày nữa là trung thu, đợi sau trung thu đi.”

Trương Tùng Khê lại hỏi: “Ban nãy cô nương nói là điều trị thành công, nếu không thành công thì sao?”

Lộ Dao đáp nghiêm túc: “Khi ta vừa lên núi, với tình trạng của Du tam hiệp nếu không thành công sợ là trong quá trình trị liệu tặng luôn cả mạng. Lấy thân thể Du tam hiệp hiện giờ mà nói, nếu không thành công, tám phần khả năng là sau này chỉ có thể nằm trên giường tĩnh dưỡng nhưng tay chân vẫn có thể cục cựa. Hai phần còn lại, có thể sẽ mất mạng.” Nói xong Lộ Dao lắc đầu, “Xin lỗi, loại điều trị này chẳng phải cảm lạnh hay gió máy gì, không đại phu nào có thể bảo đảm mười phần, ít nhất ta không thể, nhưng ta sẽ dốc toàn lực.”

Du Đại Nham cười ha hả: “Tiểu Lộ, ngày muội lên núi ta đã nói qua, cái mạng này của ta đã kéo dài quá lâu rồi, không nghĩ tới có thể đứng dậy. Muội cứ yên tâm ra tay, chết hay sống đều theo ý trời. Nếu có sơ suất gì, Du Đại Nham ta và trên dưới Võ Đang tuyệt đối không trách muội.”

Lộ Dao lại nhướng mày nói: “Đến chừng đó huynh sẽ không nghĩ thế đâu, ý chí cầu sinh của bệnh nhân quan trọng nhất. Huynh cứ nghĩ ‘Ta Muốn Sống Sót, Sư Huynh Đệ Còn Chờ Ta Tỉnh Lại, Chờ Sau Này Có Một Ngày Chúng Ta Cùng Nhau Hành Tẩu Giang Hồ. Hoặc Là Nói Nha Đầu Chết Tiệt Này Nếu Không Chữa Lành Cho Ta, Thể Nào Ta Cũng Phải Bò Dậy Kiếm Người Đánh Ngươi Một Trận’ gì gì đó.”

Mọi người nghe Lộ Dao nói đều thấy buồn cười, nhất là Mạc Thanh Cốc cười to nhất. Lộ Dao nhún vai nói: “Cười cái gì, hồi trước ta có một bệnh nhân, là một ông già, xấu tính ngang ngược muốn chết. Ngay cả lúc hôn mê còn mắng ta là nha đầu chết tiệt, chê ta mổ vết thương cho ông ấy nhìn khó coi. Ông già ấy hồi phục lại rất nhanh.”

Du Đại Nham gật đầu nói: “Rồi, cứ nghĩ như thế, Tiểu Lộ muội yên tâm mà ra tay đi.”

Thương lượng một hồi, Lộ Dao buồn cười nhìn Trương Tùng Khê lật hoàng lịch, chọn ngày mười bảy tháng tám.

Còn hơn mười ngày, Lộ Dao bận một đống việc lặt vặt, chuyện quan trọng nhất là bắt con khỉ lông vàng A Nhiên ra dùng mạn đà la đã tinh luyện làm thuốc mê để thử nghiệm, tiện tay quăng cho Mạc Thanh Cốc. Mạc Thanh Cốc ôm A Nhiên, hỏi Lộ Dao muốn làm gì, Lộ Dao cười ranh mãnh nói: “Tam ca ngươi gãy tay và chân thế nào, thì dùng cùng cách thức đó trên người nó.”

Không biết là câu nói của Lộ Dao hay là vì Lộ Dao cười, Mạc Thanh Cốc cảm thấy rùng mình ớn lạnh, áy náy nhìn con khỉ một cái, nói: “Thương thế của tam ca là do Đại Lực Kim Cang Chỉ của phái Thiếu Lâm gây ra, công phu đó ta không biết.”

Lộ Dao nhíu mày: “Phái Thiếu Lâm? Lại là Thiếu Lâm? Đám hòa thượng này bạo lực quá đấy? Được rồi, cũng không nhất định phải dùng công phu ấy, chỉ cần hiệu quả giống nhau là được, cách nào thì tùy ngươi chọn. Không thể làm nó chết đấy!”

Mạc Thanh Cốc cân nhắc tới lui, nói: “Dùng chưởng lực được không? Cái đó thì ta có thể.”

Lộ Dao phẩy tay: “Nói rồi, tùy ngươi, không làm ở trước mặt ta là được.” Nói xong phi đi trốn, bụng lầm bầm xin lỗi, xin lỗi, bây giờ coi như là khỉ lông vàng, A Nhiên mày ráng chịu một chút đi!

Đợi Mạc Thanh Cốc thấy con khỉ này lần nữa đã là năm ngày sau. Một cánh tay và một chân A Nhiên dùng mảnh ván và vải trắng bó lại, đang ngủ say trong cái giỏ lớn mà Lộ Dao làm tạm cho nó. Lộ Dao vừa thay thuốc cho nó xong, một bên uống trà, một bên viết viết vẽ vẽ lên giấy.

Mạc Thanh Cốc chỉ A Nhiên nói: “Ngươi xác định không có vấn đề? Ta bẻ gãy hết gân cốt của nó mà.”

Lộ Dao lườm Mạc Thanh Cốc: “Ngươi có thể sỉ nhục nhân cách của ta nhưng không thể sỉ nhục y thuật của ta. Gân mạch của nó ta đã nối từng sợi lại, xương gãy cũng khớp từng miếng lại rồi.”

Mạc Thanh Cốc sờ mũi, có phần nghi ngờ khi thấy Lộ Dao nói chuyện nhẹ nhàng bâng quơ như thế, lại hỏi một câu: “Tam ca ta, huynh ấy…” Nghĩ nửa ngày cứ thấy không thể dùng một con khỉ mà nói Du Đại Nham.

Lộ Dao hiểu ngầm trong lòng, không chờ hắn nói xong liền gật đầu: “Không phải nói với ngươi rồi sao, biện pháp giống nhau. Vết thương của tam ca ngươi còn phức tạp hơn, lúc đầu khi huynh ấy bị thương chỉ nối lại xương ống mà không nắn các khớp xương cho kỹ, ngoài những thứ ấy ra, gân mạch, mạch máu cũng cần nối lại. Song về bản chất thì hai bên giống nhau.”

Mạc Thanh Cốc nghe Ân Lê Đình kể phương pháp Lộ Dao cứu Mai Hàn Hề, hôm nay lại nghe cách nàng chữa cho con khỉ, còn tính dùng biện pháp này chữa bệnh của tam sư huynh, cái nào cũng cảm thấy tuy rất hữu hiệu nhưng nghe là lạnh sống lưng. Mấy năm trước hắn đã bắt đầu theo các sư huynh hành tẩu giang hồ, không phải chưa từng giết những kẻ cùng hung cực á, bản lĩnh một kiếm đoạt mạng không qua loa tí nào. Nhưng giống như kiểu của Lộ Dao, đem lục phủ ngũ rạng cho tới gân mạch xương cốt người ta ra rửa rửa may may vá vá như quần áo, thật tình hắn không tiếp nhận nổi.

Lộ Dao nhìn sắc mặt Mạc Thanh Cốc, đột nhiên nhớ tới mấy trò nghịch dại hồi xưa lơ xưa lắc của mình, tức thì một ý niệm ác ôn hiện lên trong đầu, hơn nữa còn nảy nở rất nhanh, mở miệng; “Sao, Tiểu Thất thấy hứng thú? Hay là vầy đi, lát nữa tìm một con thỏ hoang hay con hoẵng gì đó, ta dạy ngươi cách may vá nội tạng da thịt thế nào? Để lục ca ngươi học, còn không bằng ngươi học thẳng luôn!”

Mạc Thanh Cốc vừa tưởng tượng đến cảnh dùng kim may từng mũi từng mũi lên mớ lông ấm mượt đầy máu liền run cầm cập, “Không, không cần đâu… y thuật cao minh tỉ mẩn của Lộ tỷ tỷ để lục ca khéo léo tỉ mỉ của ta học là thích hợp nhất, ta đủ rồi!”

“Sao được? Phải biết cái nghề tỉ mỉ này luyện tính nhẫn nại tốt nhất, còn rèn mức độ linh hoạt của ngón tay nữa, dù sao cũng có chỗ tốt cho tu vi võ học của ngươi, không luyện có phải đáng tiếc lắm không?”

“Không tiếc, một chút cũng không tiếc!” Mạc Thanh Cốc nói dứt khoát, thấy hai mắt Lộ Dao hơi nheo lại, ý thức được mình nói không đúng, vội vàng sửa miệng: “Không phải, không phải, là đáng tiếc, rất đáng tiếc. Cho nên ngươi mau dạy tay nghề đó cho lục ca mới phải.”

Ngoài cửa vang lên hai tiếng cười, Mạc Thanh Cốc nhìn lại, thì ra là Ân Lê Đình. “Thất đệ, huynh thấy tay nghề của Lộ Dao cực kỳ thích hợp để mài giũa tính tình của đệ mới đúng.”

Mạc Thanh Cốc vừa thấy Ân Lê Đình giống như thấy được cứu tinh, chân nhún một cái cả người đã vọt ra khỏi phòng, “Lục ca, đệ còn có chuyện, đi trước đã.” Nói xong chạy như bay không quay đầu lại.

Lộ Dao ở trong phòng cười nghiêng ngả, thiếu chút nghẹn thở. Nửa ngày mới ngừng được, nghe Ân Lê Đình nói: “Vì sao mỗi lần thất đệ thấy muội cứ bị hù chạy vắt chân lên thế nhỉ?”
Lộ Dao vừa cười vừa xua tay nói: “Không phải ta cố ý… là ta cố tình mà thôi. Thật tình đùa hắn rất vui.”

Đường đường một nam nhi bảy thước lại bị dán hai chữ “chơi vui”, Ân Lê Đình không khỏi mặc niệm dùm sư đệ nhà mình.

Lúc này Lộ Dao đã nghiêm chỉnh lại: “Lát nữa Ân lục ca có rảnh không? Ta muốn cùng huynh đi lấy tuyết liên dưới đầm băng. Còn có một loại thuốc cần tuyết liên làm thuốc dẫn.”

Ân Lê Đình gật đầu: “Được, ta đi lấy cho muội.”

Lộ Dao lại lắc đầu: “Tuyết liên đó khi làm thuốc dẫn không thể cách khỏi đầm băng, nếu không hiệu lực dễ biến mất. Ta và huynh cùng đi, lấy ra làm thuốc ngay tại chỗ mới được.”

Ân Lê Đình thấy sắc trời còn sớm, cũng đồng ý. Lộ Dao chọn dụng cụ xong, cùng Ân Lê Đình vừa trò chuyện vừa đi lên núi. Đường lên Ngọc Nữ phong không khó đi, tuy gập ghềnh nhưng tốt xấu gì cũng có đường. Thế nhưng qua khỏi Ngọc Nữ phong, đường núi hầu như không phân rõ nữa, rất nhiều chỗ bị dây leo cỏ dại che kín. Khinh công của Ân Lê Đình có thể trực tiếp bay qua nhưng Lộ Dao tuy biết khinh công, nội lực lại không đủ, bản lãnh bay trên cỏ nàng chịu thua. May mà nhiều năm nay đã quen trèo đèo lội suối, tuy hơi nhọc nhằn nhưng cũng không đến nỗi sợ sệt. Song, ngay lúc sắp đến sơn động chỗ đầm băng thì, trong nháy mắt mây đen cuồn cuộn kéo tới che kín mặt trời, nhanh chóng bao phủ cả không trung. Chốc lát mưa thu ào ạt trút xuống, quất vào mặt đau rát. Lộ Dao than thở, nghĩ bụng quả nhiên nên học thói quen của Trương Tùng Khê, không có chuyện gì thì xem hoàng lịch, chí ít xem thử hôm nay có nên xuất hành không. Ân Lê Đình cũng giật mình, mưa lớn như vậy, chàng cũng rất hiếm khi gặp, trong chớp mắt toàn thân hai người đã muốn ướt lóp ngóp. Hai người không dám chậm trễ, chạy như bay, hết thời gian một chung trà thì vào tới trong động, liếc nhau một cái, đối phương đều ướt lướt thướt như chuột lột. Ân Lê Đình lật đật quay mặt đi chỗ khác. May mà trong động tối mờ, không bị Lộ Dao phát hiện sắc mặt xấu hổ.

Lộ Dao run cầm cập một trận, vừa rồi chạy nhanh, sức nóng trên người chưa tan, nhất thời chưa cảm thấy gì. Lúc này cảm nhận được khí lạnh ập vào mặt, buốt tới nỗi nàng run lập cập, lại thêm quần áo đẫm nước, càng lạnh hơn. Ân Lê Đình thấy vậy, không kể gì nữa, vội vàng lôi nàng vào một chỗ cản gió trong động, không dám ngẩng đầu nhìn nàng, chỉ ra hiệu cho nàng cùng mình ngồi xuống, lên tiếng giải thích: “Chỗ này lạnh giá vô cùng, nội lực của muội không đủ, sợ là muốn cảm lạnh. Muội đặt hai tay chống lên bàn tay ta, ta dùng nội lực giúp muội hong khô quần áo.”

Bấy giờ Lộ Dao đã lạnh đến nỗi răng đánh lập cập, biết nếu cảm lạnh sẽ rắc rối, vì thế làm theo, đặt hai tay lên tay Ân Lê Đình. Khoảnh khắc chỉ cảm thấy một luồng hơi nóng nhẹ nhàng ấm áp chậm rãi từ hai bàn tay truyền vào, nương theo kinh mạch nơi tay đi một vòng lên vai, sau đó một luồng lượn vòng quanh phần lưng, một luồng đi xuống qua ngực, bụng, đi thẳng xuống hai chân. Lộ Dao chỉ cảm thấy luồng nội lực này miên man bất tận, ấm như nắng xuân, cực kỳ dễ chịu, toàn thân ấm áp như phơi dưới ánh nắng, ngay cả hơi thở loạn nhịp do chạy nhanh vừa rồi cũng nhanh chóng ổn định. Tuy nội lực Lộ Dao không ra sao nhưng nhiều năm đi du ngoạn tứ xứ, chữa trị qua không ít người giang hồ, kiến thức không thiếu. Nàng biết công phu phái Võ Đang sở trường nội lực thâm hậu, không nghĩ Ân Lê Đình tuổi cùng lắm mới hai mươi mà nội lực đã thành tựu như thế, nghĩ đến nội lực của mình chỉ dùng khinh công vài bước cũng chịu không nổi, không khỏi hổ thẹn.

Quá một nén nhang, quần áo hai người đã khô như lúc đầu. Lúc này Ân Lê Đình mới từ từ thu tay lại. Lộ Dao mở mắt, không nhịn được nói: “Không ngờ Ân lục ca tuổi còn trẻ mà nội lực lại hùng hậu như thế này, so với những người giang hồ ta từng gặp qua không biết mạnh gấp bao nhiêu lần nữa, bái phục bái phục.”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao khen ngợi mình thẳng thắng như thế, hơi đỏ mặt nói: “Phái Võ Đang của ta vốn sở trường nội lực thâm hậu, bản lĩnh của ta so với đại ca, nhị ca bọn họ còn kém nhiều lắm.”

Lộ Dao lắc đầu nói: “Huynh mới hai mươi, chờ đến khi bằng tuổi đại ca huynh, tự nhiên không kém bọn họ.” Nói rồi đứng dậy, phủi quần áo bị nhăn nói: “Huynh dẫn ta ra phía trước xem thử đi.”

Ân Lê Đình lại nhíu mày: “Hỏa tập trên người ta ướt rồi, trong động quá tối, muội thấy được sao?” Chàng có thể nhìn được trong bóng tối, Lộ Dao lại không thể.

Lộ Dao móc trong túi ra một vật nhìn không ra là thứ gì. Một cây gậy bạc chạm trổ dài chừng hơn một thước, dày không tới một tấc, nắm vừa vặn trong tay, bên trong rỗng ruột, cầm rất nhẹ nhàng. Cây gậy ngắn này một đầu chạm trổ hình hoa mai, trên mỗi cánh gắn một viên dạ minh châu to bằng quả trứng bồ câu! Năm viên dạ minh châu gắn trên cánh hoa, giữa đóa hoa là một viên đá tròn không biết tên, tỏa ra ánh sáng màu cam, còn sáng hơn cả dạ minh châu nữa. Ân Lê Đình kinh ngạc nhìn Lộ Dao. Dạ minh châu là vật quý báu nhất, mà thông thường một viên dạ minh châu to bằng ngón tay cái đã đắt giá vô cùng, huống gì dạ minh châu lớn bằng trứng chim thế này? Còn có năm viên kích cỡ đồng đều nữa? Đừng nói gì tới bảo thạch không biết tên kia, xem ra còn khó kiếm hơn cả dạ minh châu. Lộ Dao huơ cây gậy tới đâu, chỗ đó liền sáng lên, nói: “Thế nào, không khác gì đuốc chứ? Cũng không sợ gặp nước không cháy, dùng dưới nước cũng được.”

Lần đầu tiên Ân Lê Đình thấy có người xem dạ minh châu như đuốc, không khỏi hết cách với nàng: “Lộ Dao, trên đó là dạ minh châu.”

“Ta biết mà! Cái viên chính giữa gọi là huỳnh hoàng thạch.”

Ân Lê Đình cười khổ: “Đuốc này của muội không rẻ đâu!”

Lộ Dao nhún vai: “Hữu dụng là được rồi! Dạ minh châu cũng chỉ có công dụng này là tốt nhất. Với lại ta không có công phu giỏi như huynh, trên người phải có công cụ hữu dụng mới được.” Mấy câu này nói rất hùng hồn khí thế, làm người ta khó mà phản bác.

Ân Lê Đình nhớ tới hôm Lộ Dao leo lên vách núi dùng công cụ khó mà tưởng tượng kia, cân nhắc thấy nàng nói cũng đúng. Một nữ nhân như nàng một mình lang bạt, có những thứ này vẫn tốt hơn, chỉ sợ người tham của ngấp nghé, rước họa vào thân, bèn dặn dò: “Sau này một mình muội bên ngoài, mấy thứ này không thể dễ dàng để người khác thấy, tránh rắc rối.”Lộ Dao đảo mắt: “Ân lục hiệp, cũng không phải lần đầu tiên ta ra ngoài lăn lộn, còn hiểu được đạo lý tiền của không thể khoe ra. Huống gì người có ý đồ với ta đều không có kết cuộc tốt, được rồi được rồi, đi thôi.” Nói rồi đẩy Ân Lê Đình, đưa cây gậy cho chàng.

Một tay Ân Lê Đình giữ gậy, một tay túm ống tay áo Lộ Dao, đi vào trong động. Vừa đi vừa nói cho Lộ Dao, bên này có hố, bên kia có đá, muốn nàng cẩn thận.

Hai người đi chừng mười trượng, Lộ Dao cảm thấy khí lạnh càng lúc càng mạnh, lạnh đến nỗi nàng rét run, lúc này lại nghe Ân Lê Đình nói: “Đến rồi, ngay trước mặt.”

Lộ Dao nhìn theo ánh sáng cây gậy trong tay Ân Lê Đình trỏ tới, chỉ thấy trước mặt có một cái đầm tròn chừng một trượng, quanh đầm kết băng dày đặc, cả vú đá, măng đá [11] cũng phủ một lớp băng dày. Đặc biệt là nước đầm lại không đóng băng, mặt nước trôi nổi vô số bông tuyết, không tan cũng không chìm xuống, bị ánh sáng chiếu vào lộ rõ tinh thể sáng lóng lánh, trong động âm u nhìn rất đẹp. Hai sợi dây to buộc vào một măng đá, đầu kia giống như buộc vào vật gì đó chìm xuống nước, chắc hẳn là hộp huyền băng chứa tuyết liên rồi. Ân Lê Đình nhẹ nhàng nắm một đầu dây, dùng lực nhấc một cái, huyền băng lặng lẽ nổi lên, yên ổn nằm trên tay chàng. Đang định đưa cho Lộ Dao, Lộ Dao lại lắc đầu, ra hiệu cho chàng cầm yên đó, kế đó một mình dè dặt đi tới cạnh đầm.

“Lộ Dao, muội cẩn thận trượt chân.”

Lộ Dao quay người cười đáp: “Ta biết bơi, có rớt vào cũng không sợ, huynh đừng lo.”

“Không phải sợ muội không biết bơi mà là chỗ này cực kỳ lạnh giá, muội là nữ nhi, thể chất vốn âm hàn, nếu rơi xuống nước bị lạnh, sẽ mắc bệnh.”

Lộ Dao một mặt lôi vài món đồ Ân Lê Đình không biết ra, dùng nước đầm rửa qua từng cái một, một mặt nói: “Ân lục ca, ta phát hiện huynh rất có tiềm năng làm Đường Tăng.”

Ân Lê Đình không hiểu: “Đường Tăng? Là ai?”

“Một người chỉ cần nói một câu cũng có thể tụng thành mười câu.” Nói rồi mang bao tay trắng vào, nhúng vào nước đầm.

Ân Lê Đình thấy hành động của nàng, hơi đâu mà để ý nàng nói gì, vội vàng giành trước một bước, muốn kéo nàng dậy: “Lộ Dao muội làm gì thế? Nước này lạnh lắm, không được nhúng tay vào.”

Lộ Dao ngó nghiêng bàn tay cầm hộp huyền băng của Ân Lê Đình. Chàng nhìn một cái, biết ý nàng bèn nói: “Ta có Võ Đang Thuần Dương Vô Cực công hộ thể, tất nhiên không sao.”

Lộ Dao nghiến răng: “Ân lục hiệp, nội công của ta kém thật đấy nhưng huynh không cần khinh bỉ ta tột cùng như thế. Ngâm một chút có làm sao, huống gì tuyết liên này đỏng đảnh hết sức, chạm vào hơi nóng một cái là khỏi dùng.” Nói rồi thả tay vô lại trong đầm một lúc, lại bỏ mấy dụng cụ Ân Lê Đình chưa thấy bao giờ.

“Lộ Dao, còn không muội nói cách làm, ta làm cho.”

Lộ Dao lắc đầu: “Cái này rắc rối lắm, huynh làm không được đâu.” Không đợi Ân Lê Đình phản đối, lập tức nói: “Giờ huynh giúp ta đập vỡ huyền băng ra đi, cẩn thận đừng để tuyết liên rớt xuống đất.”

Ân Lê Đình sớm đã biết tính cố chấp của Lộ Dao, đành gật đầu. Một tay đỡ hộp huyền băng, một tay đặt nhẹ lên nắp hộp, khẽ nhả nội kình, chỉ nghe rắc một tiếng, huyền băng phía trên tuyết liên tức thì nát thành bột mà huyền băng bên dưới không buồn rục rịch, vững vàng đỡ lấy tuyết liên. Một tay Ân Lê Đình phẩy nhẹ, bột phấn lập tức bay tán loạn, một đóa tuyết liên cánh hoa trong suốt óng ánh, nhị hoa xanh nhạt nhẹ nhàng bung ra, mùi hoa tản ra bốn phía, thơm ngát tận tim gan.

Lộ Dao nhìn công phu một tay này mà nuốt nước miếng. Muốn đánh vỡ huyền băng không khó, nhưng chỉ làm vỡ mặt trên tuyết liên như thế này mà bên dưới vẫn hoàn hảo không tì vết lại cực kỳ khó khăn. Cú phẩy nhẹ nhàng sau cung, có thể quét sạch bột phấn mà tuyết liên không động đậy lấy một li, kình lực như vậy càng khó nắm bắt. Nàng không biết phái Võ Đang ngoại trừ nội công số một ra, một cái số một nữa là khống chế kình lực, gọi là Lục Hợp Kình, cũng là công phu điều dưỡng từ nhỏ của Võ Đang thất hiệp.

Phút xuất thần hiếm hoi, Lộ Dao lật đật cầm một cái bát tròn, đi lên trước, dùng tay nhẹ nhàng gạt tuyết liên vào trong bát. Sau đó lại thêm vào số thuốc thả trong đầm lúc nãy, một tay đỡ lấy bát cho ngập vào trong đầm một nửa, một tay bắt đầu nghiền thật nhanh. Dược vật nhanh chóng bị nghiền thành bột mịn, Lộ Dao lấy cái bình trong đầm ra đổ vào một ít rượu lạnh, ước chừng nửa khắc, chắt rượu ra, loại bỏ cặn, cẩn thận rót chất lỏng xanh nhạt vào trong một cái chai sứ trắng. Bỏ cặn vào trong một cái hộp bằng bạc xinh xẻo. Cả quá trình ước chừng một khắc, nàng hoàn toàn không để thuốc rời khỏi đầm băng, mãi đến khi chế xong thứ rượu lạnh kia.

“Xong rồi.” Lộ Dao cẩn thận cất chai rượu đi, “Đại công cáo thành, chúng ta về được rồi.”

Ân Lê Đình cầm đồ trong tay Lộ Dao, thấy hai tay Lộ Dao đỏ ửng, chân mày cau lại: “Tay muội có sao không?”

Lộ Dao lôi một hộp thuốc mỡ màu trắng không biết tên trong túi ra, bôi một lớp lên tay, mùi thơm ngọt lập tức tỏa ra, hình như là mùi quả đào mùa hè. Lộ Dao huơ tay nói: “Làm gì nhõng nhẽo đến thế, sẽ nhanh chóng ổn thôi, bị lạnh một chút ấy mà. Huynh yên tâm, ta không sao, càng không làm lỡ việc điều trị của Du tam ca.”

Ân Lê Đình nghe xong càng chau chặt lông mày, tưởng chừng như chụm lại một chỗ: “Ta nói muội kìa, tay muội có bị tổn thương không?”

Lộ Dao phùng má lên: “Ta dẫu sao cũng là một đại phu y thuật cao minh, đối với đại phu mà nói hai tay là quan trọng nhất. Ta không đời nào đem đồ nghề kiếm cơm ra mà đùa rồi. Với lại vừa rồi ta đeo bao tay làm bằng da cá mập, không dính nước, nước này cũng không có tiếp xúc trực tiếp với tay ta.” Nói rồi giơ tay ra lật tới lật lui trước mặt chàng, hỏi: “Giờ tin chưa?”

Ân Lê Đình thấy vẻ mặt nàng, bất lực nói: “Tin rồi.”

Hai người ra tới cửa động, chỉ thấy ngoài động lúc này mưa gió mịt mù, tối thui. Hai người đứng ở cửa động nhìn nhìn, thở dài, “Mưa lớn thế này, đường núi trơn trượt không đi được. Chỉ sợ chúng ta phải ở đây chờ mưa tạnh mới đi được.”

Lộ Dao lắc đầu: “Huynh cứ nói thẳng tối nay sợ là không về được cho rồi. Nhìn mưa thế này áng chừng chưa tới nửa đêm chưa ngừng đâu.”

[11] Đều là một dạng trầm tích tạo thành do kết tủa canxi cacbonat từ nước chảy qua đá vôi trong hang động, với điều kiện pH nhất định. Khác nhau ở chỗ măng đá mọc lên từ nền hang còn vú đá thì mọc từ trần hang động mọc xuống.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau