DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 101 - Chương 105

Chương 101: Sao không định quay về

Người trên bờ thấy hành tung đã lộ, nấp nữa cũng vô ích, kẻ cầm đầu hô một tiếng, trong cội tùng hai bên bờ nhảy ra liên tiếp ba bốn chục hán tử, ăn mặc binh khí mỗi người mỗi kiểu. Du Liên Châu quét mắt một cái, chắp tay trầm giọng: “Võ Đang Du nhị Trương ngũ ở đây, hôm nay ba bang Vu Sơn, Thần Quyền, Tam Giang đồng thời tới thăm, dám hỏi có gì chỉ dạy?” Dù biết rõ đối phương chẳng có ý tốt nhưng nói năng lễ nghĩa vẫn đủ.

Những người kia thấy Du Liên Châu chỉ liếc một cái là chọc thủng thân phận tất cả đều cả kinh, kẻ cầm đầu lớn tiếng: “Du nhị hiệp tinh mắt thật, Triệu mỗ bội phục. Chúng ta nói trắng ra vậy, hôm nay chúng ta đến không vì gì khác, năm xưa tệ bang có mười lăm đệ tử vì Đồ Long đao mà bị hại trên đảo Vương Bàn Sơn, hôm nay đến đây là tìm Trương ngũ hiệp đòi câu trả lời. Rốt cuộc hiện giờ Tạ Tốn còn sống hay đã chết, Đồ Long đao đi về phương nào?”

Trương Thúy Sơn nghe xong, đến đứng bên cạnh Du Liên Châu, cao giọng: “Tại hạ đúng là có mặt mũi thật, khiến nhiều bang hội liên thủ tìm như thế. Mọi người đã hỏi, Trương ngũ ta cũng nói cho các vị. Tạ Tốn xấu xa độc ác kia vì nổi cơn điên loạn, sớm đã chết trên hoang đảo cực bắc chín năm trước rồi. Còn tung tích Đồ Long đao, mấy năm nay liên lụy quá lớn, Trương mỗ không dám nói bừa, cần phải quay về Võ Đang bẩm rõ gia sư, thứ lỗi tạm thời không thể nói với các vị.”

Bên cạnh, một giọng nói thô kệch cất lên: “Ai biết Trương Thúy Sơn ngươi về núi bẩm báo sư phụ hay là định nuốt riêng Đồ Long đao?! Tạ Tốn đã chết, tất Đồ Long đao trong tay ngươi, nếu thả ngươi về núi, chẳng phải Đồ Long đao rơi vào tay Võ Đang Trương lão đạo sao?! Chẳng lẽ huynh đệ chúng ta chết uổng công?”

Du Liên Châu sầm mặt, kẻ này ăn nói có ý làm nhục sư trưởng bổn môn, trong lòng phẫn nộ, lạnh lùng: “Vị huynh đệ này nói chuyện cẩn thận! Võ Đang xưa nay không ham Đồ Long đao. Nếu chư vị muốn biết về Đồ Long đao, xin mời ba mươi tháng ba tới Vũ Xương Hoàng Hạc lâu một chuyến, trước mắt, thứ cho tại hạ và ngũ đệ ta không thể thông báo.”

“Du nhị hiệp và Trương ngũ hiệp đã không nói, vậy cũng không cần nhiều lời, xin thứ cho bọn ta vô lễ.” Tên cầm đầu họ Triệu ban nãy rung trường đao, ba bốn chục tên đồng loạt rút vũ khí, xông lên tấn công. Nhất thời mấy chục món binh khí tỏa hàn quang lấp lóa, thiếu điều hoa mắt người ta. Bọn họ biết rõ với công lực của Võ Đang Du nhị Trương ngũ, đừng nói đơn đả độc đấu, lấy một địch mười cũng được, vì thế vừa xông lên đã gây sức ép, chiêu nào cũng hung tàn, chỉ mong chiếm được tiên cơ.

Du Liên Châu nhún người nhảy lên, tránh né mấy chục món binh khí công đến trước mặt. Tay chàng chưa cầm trường kiếm, vì thế trên chân lập tức biến chiêu, dùng liên hoàn cước pháp đá vào mười mấy người trước mặt. Chỉ nghe “bốp bốp” liên tiếp mười mấy tiếng, hơn mười người xông lên tấn công đều bị đá trúng, bật lùi ra cả trượng, công lực kém một chút bị đá trúng ngực hộc ra máu tươi. Một chiêu này khiến đầu lĩnh ba bang hội cả kinh. Bọn họ đều biết hai năm nay phái Võ Đang càng lúc càng không thể xem thường, lại không ngờ một chiêu nhìn cực kỳ sơ sài của Du Liên Châu lại đả thương nghiêm trọng mấy tay giỏi phe mình.

Trương Thúy Sơn đứng bên thấy Du Liên Châu bị hơn ba mươi người bao vây làm sao đứng nhìn được? Lớn tiếng hô: “Nhị ca, tiểu đệ giúp huynh!” Dứt lời tuốt kiếm khỏi vỏ, nhảy đến bên cạnh Du Liên Châu, bức lui mấy kẻ tấn công lần nữa.

Hai sư huynh đệ từ nhỏ đã cùng nhau học võ, liên thủ chống địch càng không chỉ một lần, phối hợp hết sức ăn ý. Thành ra tuy đối phương người đông thế lớn, vây lấy hai người vòng trong vòng ngoài song vẫn bị hai người kềm chế, nhất thời chẳng có kẻ nào thoát ra khỏi vòng chiến. Ân Tố Tố dắt Trương Vô Kỵ đứng trên thuyền không hề đi xuống. Trương Thúy Sơn kềm chế toàn bộ phe địch nên cũng không cần lo cho hai người.

Nhưng đương lúc chiến đấu kịch liệt, Trương Thúy Sơn bỗng nghe một tiếng la nhỏ, nghiêng đầu nhìn thì thấy hơn hai mươi tên từ giữa sông lao ra phóng thẳng lên thuyền, bao vây Ân Tố Tố đang ôm Trương Vô Kỵ. Ân Tố Tố là đường chủ Tử Vi đường của Thiên Ưng giáo, luận công phu cũng không kém đi đâu. Nhưng lúc này nàng ôm Trương Vô Kỵ, mấy kẻ kia chiêu nào cũng nhè lên người nàng. Ân Tố Tố sốt ruột con mình, tay lại không binh khí, nhất thời hoảng hốt, bỗng nhiên ngửi thấy mùi lạ trong không khí, kêu thầm không xong nhưng đã không kịp nữa, trước mắt hoa lên, chưởng phát ra càng vô lực. Trương Thúy Sơn muốn nhảy lên thuyền cứu thì mấy kẻ vây quanh càng bám riết lấy. Mắt thấy Ân Tố Tố bên này khó mà chống đỡ, Trương Thúy Sơn nóng ruột, ngay lúc đó bỗng cảm thấy trên tay nhẹ đi, là Du Liên Châu thay chàng tiếp đón mấy kẻ đeo bám, một chiêu bức lui mấy người, chừa cho chàng một con đường. Trương Thúy Sơn không kịp gật đầu với sư huynh, đề khí nhảy tới định giải vây cho vợ con. Ai ngờ chàng chưa tiếp đất thì thấy mạn thuyền bọt nước văng tung tóe, từ dưới đáy nước đột ngột chui ra bảy tám người, tất cả đều dùng đoản đao, đeo bám sát gót, chiêu nào cũng liều mạng, không cần đả thương địch chỉ vì chặn hết lối thoát của chàng. Thoáng chốc lòng Trương Thúy Sơn chùng xuống, công phu mấy kẻ này Trương Thúy Sơn chẳng coi vào đâu nhưng lúc này vợ con nguy cấp, dù bị cản vài giây cũng đủ gây nên đại họa. Ngay lúc chỉ mành treo chuông, Trương Thúy Sơn chợt nghe sau lưng có một tiếng kêu trong trẻo, kèm đó là một câu “Nhị ca!”, tiếp theo đó tiếng hàng loạt binh khí rơi loảng xoảng xuống đất. Còn chưa đợi chàng kịp hiểu xem xảy ra chuyện gì thì thấy một bóng người lướt qua đầu chàng, định thần nhìn lại chính là Du Liên Châu vừa thoát khỏi đám người bao vây đeo bám. Du Liên Châu thi triển khinh công nháy mắt đã rơi xuống cạnh Ân Tố Tố, chưởng phong quét qua, hai mươi mấy người bao vây Ân Tố Tố hoặc trúng chưởng hoặc bị đẩy lùi, thoáng cái đã giải nguy cơ. Tảng đá trong lòng Trương Thúy Sơn rớt xuống, quay đầu nhìn thì thấy một thanh niên áo xanh tới từ phía đông, tiếp đón hết mấy kẻ vốn bao vây Du Liên Châu, bấy giờ mới giúp chàng rảnh tay quay về bảo vệ Ân Tố Tố và Trương Vô Kỵ.

Chỉ thấy thanh niên áo xanh kia thong dong đi tới, trường kiếm thong thả xuất chiêu, nơi đi qua toàn bộ binh khí của đối phương rớt xuống đất loảng xoảng. Thanh niên nhìn cũng chẳng buồn nhìn bọn chúng, hai mắt nhìn chằm chằm Trương Thúy Sơn, lời nói lộ rõ vui mừng “Ngũ ca, tiểu đệ nhớ huynh chết đi được!”

Trương Thúy Sơn cũng nhìn thanh niên nọ, vui mừng khôn xiết, mười năm, cho dù thay đổi lớn mấy thì huynh đệ lớn lên bên nhau từ nhỏ làm sao không nhận ra nhau được? Kềm lòng không đậu buột miệng “Lục đệ!” Vu Sơn, Thần Quyền, Tam Giang lúc này đã rụng hết quá nửa trong tay Du Liên Châu và Trương Thúy Sơn, nghe Trương Thúy Sơn gọi thế càng thêm thất kinh, tên thủ lĩnh họ Triệu nhìn thanh niên “Ngươi là Ân Lê…” Nói chưa xong thì nghe loảng xoảng một tiếng, cổ tay trúng kiếm, binh khí cũng rớt xuống đất như những kẻ bên canh. Mắt thấy Võ Đang chư hiệp thoắt cái đã có ba người ở đây, cho dù bọn chúng còn muốn lấy Đồ Long đao cũng biết hôm nay chắc chắn không chiếm được lợi. Tên cầm đầu hô to: “Các huynh đệ giãn nước! Giãn nước!” Đám người kia nghe hò hét, thở phào trong lòng, nói thầm nhặt được mạng về rồi, vội vàng bò dậy, thậm chí có kẻ không kịp nhặt binh khí, lật đật trốn chạy, trong chốc lát giải tán sạch sẽ, chỉ còn lại một đống binh khí bừa bãi.

Bên này Trương Thúy Sơn và Ân Lê Đình lại không quản được nhiều thế, ai cũng chìm đắm trong niềm vui trùng phùng. Ân Lê Đình nắm chặt tay Trương Thúy Sơn, giọng phát run: “Ngũ ca, tiểu đệ nhớ huynh đến khổ!”Trương Thúy Sơn nhìn sư đệ trước mắt, cười than: “Lục đệ, đệ lớn rồi!” Mười năm trước lúc hai người ly biệt, Ân Lê Đình vừa mới mười tám, còn là một thiếu niên gầy gò, mười năm thấm thoắt, tiểu hài tử năm xưa nay đã là một thanh niên cao lớn sừng sững như ngọc, ánh mắt vẫn trong trẻo sạch sẽ như xưa, trong cung cách lời lẽ lại có nét ôn hòa trầm tĩnh riêng.

Huynh đệ gặp mặt, mừng rỡ vạn phần nhất thời không diễn tả được bằng lời. Thế là Trương Thúy Sơn dắt tay Ân Lê Đình đi xem Ân Tố Tố và Trương Vô Kỵ. Mới rồi Ân Tố Tố trúng thuốc mê của đối phương, bây giờ đang bủn rủn vô lực, được Du Liên Châu đỡ đến bên bờ ngồi nghỉ, Vô Kỵ ở bên lúng túng nhìn mẫu thân mình. Trương Thúy Sơn vội vàng tiến lên dìu thê tử “Tố Tố? Có thấy khó chịu không?”

Ân Lê Đình thấy vậy, móc từ eo ra một cái bình sứ tinh xảo, lấy ra một viên đơn dược màu cam đưa cho Ân Tố Tố: “Tẩu tẩu, thuốc này giải được thuốc mê, tẩu thử đi.”

Ân Tố Tố nhận lấy cho vào miệng, cảm giác ngọt mát vừa miệng, giống như mật, quả nhiên chỉ chốc lát cảm giác tay chân mất sức dần dần mất đi, cực kỳ hữu hiệu. Lấy lại sức rồi, Ân Tố Tố mỉm cười gật đầu với Ân Lê Đình: “Lục đệ.”

Ân Lê Đình cười nói: “Ngũ tẩu họ Ân, thật là hay quá, chẳng những là tẩu tẩu còn là tỷ tỷ nữa.”

Ân Tố Tố ở Băng Hỏa đảo mười năm, nghe trượng phu nhắc tới tiểu sư đệ này vô số bận, nói chàng “rất dễ xấu hổ thẹn thùng, tính tình hệt trẻ sơ sinh”, bây giờ gặp mặt cảm thấy lời này khá đúng song lại có chỗ bất đồng, nhất thời khó mà nói rõ.

Vừa vặn lúc này thuyền chài dắt ngựa quay về, mấy người đều mong sư huynh đệ gặp nhau sớm ngày nào hay ngày đó, vì thế không muốn chậm trễ, đợi Ân Lê Đình dắt Mai Hàn Hề đã ở Thu Linh trang hơn tháng lại, bốn người lập tức dẫn hai đứa bé cưỡi ngựa nhắm hướng tây mà đi. Trương Vô Kỵ từ nhỏ sống cùng cha mẹ và nghĩa phụ trên Băng Hỏa đảo, chưa từng gặp qua hài tử cùng tuổi nào, bây giờ thấy Mai Hàn Hề nhất thời hưng phấn vô cùng, lôi kéo Mai Hàn Hề hỏi đông hỏi tây, gần như là tò mò. Mai Hàn Hề xưa nay là đứa bé yên tĩnh lại dễ tính, không cự được Trương Vô Kỵ nhiệt tình, hỏi gì nó đáp nấy, vì thế dọc đường đi hai đứa bé ầm ỹ nhất.Du Liên Châu kéo Ân Lê Đình hỏi đã chào Phó Thu Nhiên chưa, Ân Lê Đình lại lắc đầu, nói hình như việc làm ăn của Phó Thu Nhiên có chuyện khẩn cấp, mấy ngày trước rời Thu Linh trang đi đến bây giờ cũng chưa có tin tức, hẳn là bận quá không kịp về trang. Mà đại thọ trăm tuổi của Trương Tam Phong sắp đến, phải dẫn Mai Hàn Hề về Võ Đang trước, vì vậy trước khi đi chàng đã chào qua Tống Tấn Văn. Du Liên Châu nghe xong gật đầu, Phó Thu Nhiên chẳng phải người ngoài, cũng không cần quá khách sáo.

Mấy người nóng lòng về nhà, tốc độ khá nhanh, lại thêm ngoài thành Kim Lăng đánh một trận tống cổ mấy bang phái thực lực mạnh nhất trên Vương Bàn Sơn năm xưa, thành thử dọc đường rất ít người ngăn cản. Có mấy lần, mỗi khi mọi người phát hiện có người âm thầm bám theo, chưa kịp có động tác thì có nhân vật không biết tên ra tay đuổi đi thay họ. Du Liên Châu mấy người cũng từng trải giang hồ, lờ mờ đoán được người âm thầm giúp đỡ ắt hẳn là người của Thiên Ưng giáo, thế nên cũng làm như không biết.

Sáu người đi không tới ba bốn ngày thì đến Hiếu Xương. Nơi này cách Võ Đang không còn xa nữa, trưa hôm đó, bọn họ tìm một tửu lâu sạch sẽ trong thành Hiếu Xương dùng cơm. Tửu lâu này cũng khá nổi tiếng ở đây, mùi vị cũng ngon, vì thế hai hài tử Trương Vô Kỵ và Mai Hàn Hề ăn hết sức vui vẻ. Du Liên Châu chăm chú ăn cơm, Trương Thúy Sơn lại nhìn Ân Lê Đình ngồi bên không lo ăn, ngược lại tỉ mỉ lựa xương món cá vược hấp trên bàn một cách thành thạo. Được một lát, cả con cá hấp được nhặt xương sạch sẽ, thịt cá trắng mịn từng miếng nằm ngay ngắn trên dĩa, rưới thêm nước sốt nhìn rất đẹp mắt. Lần này vui nhất là Trương Vô Kỵ, nó ở Băng Hỏa đảo ăn cá hơn chín năm, lần đầu tiên được ăn cá vược chế biến tỉ mỉ thế này, hơn nữa quan trọng nhất là xương cá không có lấy một cái, thịt cá tươi ngọt vào miệng là tan, đúng là tuyệt vời.

Trương Thúy Sơn lại cười nói: “Lúc nhỏ huynh đệ chúng ta bắt cá dưới khe sau núi, lần nào nướng xong cũng là lục đệ làm cái việc tỉ mỉ này. Không ngờ mười năm không gặp, chẳng những võ nghệ tiến triển hẳn mà công phu lựa xương cũng không tuột dốc, thật là hoàn hảo.”

Ân Lê Đình nghe thế không nhịn được cúi đầu, nửa ngày mới ngước lên khe khẽ mỉm cười, dường như đang nhớ lại điều gì, bờ môi khóe mắt đầy ắp hoài niệm.

Trương Thúy Sơn đang định nói bỗng thấy Ân Lê Đình ngồi đối diện tự dưng biến sắc, đũa rớt cạch xuống đất, cả người đờ ra không động đậy, sắc mặt kỳ dị khác thường, nửa vui nửa buồn, cứ nghiêng đầu nhìn sang bàn sát vách. Trương Thúy Sơn đang khó hiểu, thì nghe tiếng hai người ở bàn sát vách nói chuyện.

“Không biết lần này có phải là lần chữa bệnh từ thiện đầu tiên của Lộ đại phu này không nữa, nghe nói đại khái năm sáu năm trước, nàng từng chữa bệnh từ thiện ở dải Giang Tây một lần.”

“Năm sáu năm trước? Chẳng phải còn là cô nương trẻ tuổi sao? Để một nữ đại phu xem bệnh cho mẹ ta?”

“Hê, ngươi đừng có chê người ta là nữ đại phu. Ta nghe Triệu đại phu ở y quán kế bên nói rồi, cô nương này không kém gì các danh y giỏi cả. Có mấy lão đại phu khám bệnh mấy chục năm kê đơn còn không công hiệu bằng nàng nữa!”

“Được được, đã thế, ta phải mau dẫn mẹ ta đi Vũ Xương một chuyến thôi, bỏ lỡ thôn này thì không còn tiệm khác đâu!”

Mấy câu này mọi người nghe rõ mồn một, chẳng những Ân Lê Đình, ngay cả chén trong tay Mai Hàn Hề cũng xoảng một tiếng, rớt xuống bàn.

Chương 102: Tình ngăn trở ngày về

Nét mặt Ân Lê Đình thay đổi trong nháy mắt, hô hấp bất ổn, run run nhìn Du Liên Châu gọi khẽ: “Nhị ca…” Lại không biết muốn nói gì.

Du Liên Châu nhìn chàng nửa ngày, lên tiếng: “Từ đây đến Vũ Xương, thúc ngựa chỉ hai canh giờ. Bất luận thế nào, cứ đi trước đi.” Ẩn ý trong đó không cần phải nói.

Không biết là vì tâm trạng kích động hay là vì sợ hãi điều gì, cánh tay tập kiếm hơn hai mươi năm của Ân Lê Đình xưa nay vững chắc giờ lại không kềm chế được mà run rẩy, suýt nữa thì làm đổ chén lần nữa. Bỗng cảm thấy có người giật vạt áo mình, chàng cúi đầu thì thấy Mai Hàn Hề khẽ giật áo chàng, mắt ngân ngấn nước chớp chớp đầy van vỉ, nhỏ nhẹ: “Sư phụ, Tiểu Hàn cũng đi được không?”

Lúc này Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố cũng đã hiểu được chuyện gì, Ân Tố Tố bèn nói với Mai Hàn Hề: “Hàn Hề, con cùng đi với ngũ sư bá con và Vô Kỵ được không?” Nàng biết tâm trạng Ân Lê Đình lúc này, mang theo một đứa bé đi gấp không tiện. Mai Hàn Hề khựng lại, thấy Trương Vô Kỵ cũng lôi kéo mình đòi đi cùng, mím môi gật đầu.

Lúc này Ân Lê Đình chẳng để ý được nhiều đến thế, loạng choạng phóng xuống lầu, xoay mình lên ngựa một đường nhắm hướng Vũ Xương phóng như bay.

Mấy người Du Liên Châu bên này tính tiền xong cũng ra khỏi tửu lâu lên ngựa, nhưng sớm đã không còn thấy bóng Ân Lê Đình đâu nữa. Trương Thúy Sơn quay sang Du Liên Châu “Nhị ca, đệ muội năm xưa…? Chuyện này là sao?”

Du Liên Châu nhíu mày, trầm mặc lắc đầu không nói nhiều, giục ngựa đi về hướng nam.

Thành Vũ Xương đương mùa xuân tháng ba, cỏ cây đã dần xanh um, nước sông sóng sánh bãi sông cát trắng, không khí ẩm ướt ấm áp đặc trưng của miền nam thấm đẫm, khiến người ta cảm thấy dễ chịu, ngay cả người bận bịu kiếm sống trên đường cũng không nhịn được thoáng buông lỏng, hưởng thụ chút khoan khoái của buổi chiều xuân. Nhưng ngay lúc đó, một loạt tiếng vó ngựa dồn dập từ xa phóng tới, đột ngột phá vỡ bầu không khí nhàn nhã này. Kỹ thuật cưỡi của người trên ngựa khá giỏi, phóng như bay trên đường xá sầm uất như thế mà không đụng tới người qua đường, người hai bên đường nhìn mà ngẩn ra. Chỉ thấy thanh niên trên ngựa gò cương, ngựa lập tức dừng lại. Chàng xoay mình xuống ngựa, đi bộ mấy bước tới tiệm trà gần nhất, gần như là túm lấy người làm của tiệm trà hỏi: “Tiểu ca, trong thành này có phải có vị Lộ đại phu đang chẩn bệnh từ thiện không?”

Người làm bị chàng làm cho hết hồn, tưởng là người tới có ác ý, ngẩng đầu lên thì thấy một thanh niên áo xanh mặt mày tuấn tú, tuy rằng giọng điệu nôn nóng nhưng lại không giống quan binh thổ phỉ. Nghe chàng mở miệng tìm đại phu, người làm còn tưởng là vì có người bệnh nặng, thở dốc xong mới nói: “Công tử ngài nhẹ chút, ngài túm thế này suýt nữa gãy tay tiểu nhân rồi. Nếu gãy tiểu nhân cũng phải đi tìm đại phu đó.”

Bấy giờ Ân Lê Đình mới phát hiện mình quá nóng lòng mà túm hơi mạnh tay, đối phương chưa hề tập võ thật sự khó chịu được vội vàng rụt tay lại “Xin lỗi, tiểu ca, đại phu họ Lộ kia có phải nữ tử không? Tuổi chừng bao lớn? Chẩn bệnh ở chỗ nào? Tiểu ca, cầu xin cậu chỉ dùm.” Nói rồi vái sát đất, lộ rõ vẻ khẩn thiết. Người làm bị hành động của chàng hoảng hồn, vội vàng xua tay: “Huệ, Huệ An đường ở thành đông. Hai ngày nay có vị Lộ đại phu ở, ở đó chẩn bệnh từ thiện, công tử ngài rẽ trái ở đằng trước, chỗ thấy đông người chính là…”

Ân Lê Đình nghe xong, không kịp cám ơn, nhoáng người lên ngựa nhắm hướng đông phóng đi, người làm nhìn không chớp mắt, lầu bầu: “Người này đâu giống có bệnh, đi tìm đại phu gấp thế làm gì?”

Từ tiệm trà đến Huệ An đường thành đông rất gần, dọc đường đi quả nhiên như người kia nói, người càng lúc càng nhiều. Có lẽ sợ đụng phải người ta, hoặc có lẽ trong lòng bắt đầu sợ hãi, trên đường đi Ân Lê Đình hận không thể bay tới Võ Đang bây giờ lại xuống ngựa, đi bộ tới đó. Đoạn đường ngắn ngủn chưa tới hai dặm, lại đi mất nửa canh giờ. Càng đi về phía Huệ An đường, chàng chỉ cảm thấy tim mình đập càng lúc càng nhanh. Tình cảnh kiểu này bất chợt cảm thấy quen thuộc. Tuyền Châu năm đó, chàng và Du Liên Châu cũng đi hỏi thăm y quán sở tại, lúc đó, rốt cuộc cũng nhìn thấy giai nhân dưới ánh đèn tù mù. Khi ấy chàng từng cảm thấy trời xanh thương xót, giờ lại âm thầm mong chờ sự chiếu cố đó vẫn có thể giữ đến bây giờ. Mang suy nghĩ hỗn loạn, Ân Lê Đình vô thức đi vào viện, nhắm chỗ có nhiều người đi tới.

Huệ An đường này khá lớn, trước phòng có mấy cây hòe cổ thụ cành lá rậm rạp, xòe ra bốn phía, không ít người đang tụ tập trên hành lang trước phòng. Ân Lê Đình như không nhìn thấy, đi từng bước chậm rãi khẽ khàng vào sảnh đường. Sảnh đường này bài trí giống với đa số dược đường khác. Dù Ân Lê Đình chưa từng học y nhưng cùng Lộ Dao chẩn bệnh ở vô số dược đường rất nhiều lần, vì thế mỗi món đồ trong đó đều rành rẽ. Tay phải sảnh đường là một tủ thuốc đầy những ngăn nhỏ, sắp xếp phân chia các loại thảo mộc rau quả trùng thú ngọc thạch. Bên cạnh quầy tủ đặt mấy cái vò, trong đó hẳn là rượu thuốc đã ngâm xong. Lối đi nhỏ cạnh tủ thông ra căn phòng nhỏ đằng sau là nơi ngày thường dược đồng nghiền thuốc, lựa thuốc. Bên trái sảnh đường là băng khám, bàn khám, cùng bình phong che chắn. Đã vô số lần, Ân Lê Đình ngồi bên bình phong, nhìn Lộ Dao chăm chú tập trung bắt mạch nghe mạch, thỉnh thoảng lại ngẩng đầu nháy mắt với chàng, cười tươi rói. Mà lúc này, bên bình phong trống rỗng, trước bàn đối diện, một cô nương đang ngồi. Trong phút chốc, Ân Lê Đình cảm thấy nước mắt rưng rưng trong mắt cơ hồ muốn trào ra. Bóng dáng kia áo xanh quần xanh, tóc dài búi lệch, ánh nắng chiếu qua cửa sổ tiến vào vừa vặn rơi trên gò má nàng ta, mắt sáng môi hồng, chính là khuôn mặt rạng rỡ chàng nhớ mong hàng đêm nhưng chẳng bao giờ bước vào trong mộng.

Ân Lê Đình đứng sững, cứ ngơ ngác ở đó không biết bao lâu, ngắn như bóng câu qua khe cửa, lại dài như thương hải tang điền.

Bỗng nhiên, có người đụng “bộp” vào người chàng, theo bản năng của người tập võ, chàng đưa tay đỡ, bấy giờ mới nhìn rõ đó là một bà cụ đã cao tuổi. Bà cụ kia vừa mới khám bệnh xong, mắt hình như không được tốt, nheo mắt nhìn Ân Lê Đình nửa ngày mới phát hiện mình đụng trúng người ta, mơ mơ hồ hồ lầu bầu một tiếng. Ân Lê Đình đỡ bà cụ, cúi người nhặt đơn thuốc rơi trên đất. Đơn vừa được kê, vết mực còn mới, trên đó là nét chữ Lộ Dao luyện cùng với chàng mà chàng hết sức quen thuộc, kiểu chữ tròn trịa mang theo nét phóng khoáng mạnh mẽ. Nhưng nhìn nét chữ vốn dĩ rất quen này, tay Ân Lê Đình run lên, trái tim theo tờ giấy bay xuống lần nữa chìm xuống đáy vực.

Lúc mấy người Du Liên Châu đuổi đến Vũ Xương thì đã chiều tà, nhưng họ đến được Huệ An đường lại bớt thời gian hơn Ân Lê Đình nhiều, vì mấy người đi từ hướng đông thành vào, vừa vào đã nghe người ta nói Lộ đại phu Huệ An đường thế nào thế nào, đang định lại hỏi, ngước lên một cái thì thấy cách đó hai trăm bước treo biển Huệ An đường. Mọi người xuống ngựa ở ngoài viện, lập tức tiến vào. Mai Hàn Hề túm vạt áo Du Liên Châu, trong lòng thấp thỏm. Chưa vào tới sảnh đường, mọi người đã nghe giọng Ân Lê Đình từ trong vọng ra, mang theo mấy phần run rẩy: “Cô nương là ai? Vì sao… muốn mượn tên tuổi Lộ Dao?”

Mọi người vừa nghe không khỏi nhìn nhau. Du Liên Châu và Trương Thúy Sơn phản ứng nhanh nhất, tay âm thầm siết binh khí đi vào sảnh, thì thấy một cô nương áo xanh đứng trước mặt Ân Lê Đình, nước mắt hãy còn chảy xuống gò má. Trương Thúy Sơn chưa từng thấy Lộ Dao bây giờ nhìn thấy nữ tử trước mặt một thân áo xanh, nước mắt lưng tròng, yểu điệu rung động lòng người không thể nào nói rõ được. Chỉ thấy nàng ta khẽ nhích lên nửa bước, đưa tay muốn níu vạt áo Ân Lê Đình, chân Ân Lê Đình điểm một cái thối lui mấy bước tránh né. Cô nương áo xanh thấy Ân Lê Đình phản ứng như thế, nước mắt càng tuôn trào, giọng đầy ủy khuất: “Lục ca…”

Ân Lê Đình nhìn người trước mặt, dung nhan quen thuộc vô cùng làm sao không khiến chàng mất kềm chế được? Song rốt cuộc vẫn than: “Y thuật cô nương hẳn không tệ, cớ gì cứ phải mượn tên tuổi Tiểu Dao?”

Cô nương áo xanh cắn cánh môi hồng, nước mắt liên tiếp tựa như mưa rơi xuống cành hoa “Vì sao lục ca không chịu nhìn muội?… muội biết… ngày xưa…”
Nói chưa xong đã bị Ân Lê Đình cắt ngang: “Cô nương nên kêu ta là Ân lục đi… Tiểu Dao là nội tử tại hạ, sao tại hạ nhận nhầm được?”

“Lục ca huynh hồ đồ rồi, huynh mở to mắt nhìn xem, muội là Tiểu Dao mà! Muội biết mấy năm nay… nhưng muội có thể giải thích, chuyện này…”

Ân Lê Đình cúi đầu nhắm mắt hồi lâu, bấy giờ mới chậm rãi nói: “Cô nương, cô tốn công sức một bận rồi, dung mạo này, ăn mặc thậm chí là nét chữ này đều giống nội tử. Nhưng rốt cuộc cô không phải nàng, chi tiết nhỏ nhặt trong đó người khác không nhận ra, sao tại hạ lại không nhận được chứ?”

Cô nương áo xanh nghe đến đây khẽ run lên, há miệng định nói gì đó nhưng nửa ngày cũng không ra tiếng. Ân Lê Đình ngẩng đầu, đi tới trước bàn khám cầm một tờ đơn thuốc lên nói với cô nương kia: “Quả thật cô nương tốn công một phen nhưng lại không biết tường tận chi tiết trong đó. Bút tích nội tử vốn không phải thế này, hồi xưa nét chữ nàng tuyệt đối không đẹp nhưng nét nào nét nấy cực kỳ rõ ràng. Nét chữ bây giờ là do lúc nàng rảnh rỗi cùng tại hạ tập nhưng cũng không giống tại hạ hoàn toàn, mặc dù đẹp hơn nhiều, nhưng cũng không rõ ràng dễ đọc như chữ cũ. Phần lớn thư từ ghi chép bản thảo nàng lưu lại đều dùng chữ này mà viết, ắt hẳn cô nương luyện thành cũng nhờ nó. Nhưng chỉ có duy nhất một thứ, nàng chưa từng thay đổi kiểu chữ, chính là đơn thuốc kê cho bệnh nhân. Nàng từng nói, nét chữ trong đơn chỉ cần hơi lờ mờ không rõ, người bốc thuốc đọc nhầm sẽ liên quan đến mạng người. Vì thế hễ kê đơn cho bệnh nhân bốc thuốc, nàng luôn luôn dùng kiểu chữ ban đầu của mình, chẳng cần đẹp, chỉ cần rõ ràng dễ đọc. Chắc cô nương đã xem nét chữ trong sách vở nội tử để lại nhưng cẩn thận mấy cũng có sơ sót, không biết chuyện này.”

Nữ tử áo xanh nghe Ân Lê Đình nói, không khỏi run lên, vén tay áo chùi nước mắt, nói khẽ: “Lục ca… mấy năm nay Tiểu Dao luyện chữ này chăm chỉ nhất, bây giờ đã quen với kiểu chữ này rồi, viết đơn thuốc cũng dùng kiểu này nhiều…”

Ân Lê Đình lắc đầu, nói nhỏ: “Cô nương, đơn thuốc của nội tử, tại hạ sao chép từng câu từng chữ suốt bốn năm, thói quen nhỏ nhặt trong đó đương nhiên rõ hơn ai hết. Không đề cập đến việc thay đổi nét chữ thì đơn thuốc nàng viết cũng không giống những đại phu khác, một đơn thuốc luôn phải dùng mấy trang giấy. Trang thứ nhất tường thuật chi tiết bệnh tình, cùng ghi chép hỏi han bắt mạch; trang thứ hai sẽ viết ý kiến chẩn đoán và kết luận của nàng; trang thứ ba mới là đơn thuốc. Mà sau đơn thuốc sẽ ghi lại lời dặn cho bệnh nhân, cuối cùng đề bốn chữ Kim Lăng Lộ Dao. Nàng nói nàng du lịch tứ phương, thường không ở cố định một chỗ, viết rành mạch như thế, sau này nếu bệnh nhân không khỏi, tìm không được nàng thì có thể cầm mấy thứ ấy đưa cho đại phu khác xem, đại phu đọc xong lại chẩn đoán, tất có ích lợi. Nếu có tranh luận cũng có thể tìm được tới nhà đại phu. Cô nương cô chỉ chiếu theo thói quen của đại phu bình thường, chỉ dùng thuốc, không có gì khác nữa. Chuyện này người khác không biết, sao tại hạ không biết được chứ?” Nói rồi bỗng ngước mắt lên, nhìn thẳng vào cô nương áo xanh “Cô nương, y thuật cô hẳn không tệ, vì sao muốn mạo nhận là nội tử chứ? Bây giờ giới y học có nội tử và Âu Dương phu nhân hai vị là tiền lệ, thêm một nữ đại phu nữa cũng không phải việc khó. Cô lại…lại…” Nói đến đó thì không nói tiếp được nữa.

Từ nghe tin tức Lộ Dao, đến bây giờ bóc trần sự thật, ngắn ngủn nửa ngày, trái tim từ trên mây cao rớt thẳng xuống đáy vực sâu muôn trượng, cái cảm giác mừng rỡ rung động, kinh ngạc nghi ngờ lưỡng lự thật nhiều thật nặng nề, thật sự không ngôn ngữ nào diễn tả được, chỉ cảm thấy đáy mắt, đáy lòng đều là chua xót vô hạn. Trương Thúy Sơn nghe đến đây, dấn lên nắm lấy tay Ân Lê Đình, gọi khẽ, “Lục đệ.”

Nữ tử áo xanh không ngờ được sự tình lại ra như thế, hít sâu một hơi, dáng vẻ nước mắt lưng tròng vừa rồi nháy mắt biến mất, đột ngột tưng ra một chưởng đánh về phía Ân Tố Tố hai tay đang dắt Trương Vô Kỵ và Mai Hàn Hề. Lần này hoàn toàn ngoài dự đoán của Trương Thúy Sơn, Ân Lê Đình càng không kịp phản ứng vì tâm trạng lên xuống chưa hồi phục. Nữ tử kia biến chiêu cực nhanh, dẫn dụ Ân Tố Tố nhảy lên tránh ra. Chưởng phong va chạm, Ân Tố Tố chỉ cảm thấy nội lực đối phương như dời núi lấp bể ập đến, khiến nàng gần như nghẹn thở, hoàn toàn vô lực chống lại. Một tay khác của nữ tử biến thành trảo, nhanh như chớp chụp tới Mai Hàn Hề đứng cách Ân Tố Tố xa nhất, ý đồ bắt Mai Hàn Hề làm con tin. Mai Hàn Hề theo Ân Lê Đình học võ mấy năm, trong lúc nguy cấp rút đoản kiếm dài hai thước [102] ra nghênh đón, kiếm thế tuy non nớt nhưng là một chiêu tinh túy trong công phu Bão Nguyên Thủ của Võ Đang, không hề yếu thế. Nữ tử thấy nó chỉ là một hài tử mười tuổi mà đâu ra đấy, khí thế không yếu chút nào, lạnh lùng cười khanh khách, một trảo chụp thẳng vào ngực Mai Hàn Hề. Nói sao thì Mai Hàn Hề cũng chỉ là một đứa bé, sao địch lại một trảo này?

“Hôm nay bắt được con trai Trương ngũ cũng tốt!” Hóa ra y thị nhầm Mai Hàn Hề thành Trương Vô Kỵ. Mắt thấy sắp bị nữ tử kia chụp được, trong khoảnh khắc như chớp giật đó, chỉ thấy một bóng xám lướt qua, một tay bạt chưởng vỗ về phía Ân Tố Tố, một tay đẩy trảo chụp Mai Hàn Hề. Nữ tử áo xanh chỉ cảm thấy kình lực trên hai tay mình đều bị bám dắt, tất cả hóa thành hư không, hoàn toàn hụt hết. Có thể trong chớp mắt dùng công phu hóa kình thành thạo như thế, chính là Du Liên Châu xông lên ngăn chặn.

Du Liên Châu không thích nữ tử này tự dưng lấy thân phận Lộ Dao hại Ân Lê Đình đau lòng, vì thế không hề khách sáo, liền đó vận Võ Đang Miên chưởng tới bảy tám thành, thế công dày đặc, miệng thì quát hỏi: “Các hạ là ai? Giả trang thành đệ muội tại hạ có ý đồ gì?”

Nữ tử áo xanh cười lên “Vì cái gì ba người các ngươi còn chưa biết ư? Hôm nay bà lão này thất sách, không ngờ thằng ngốc này có thể khám phá dịch dung tỉ mỉ của ta, bà lão ta nhận. Bất quá hôm nay ta muốn xem thử, công phu Võ Đang có đủ độc chiếm Đồ Long đao không!” Dứt lời hai tay lật lên, mấy chục luồng sáng vàng bắn ra, ập tới mặt mọi người. Trương Thúy Sơn và Ân Lê Đình đồng thời phóng lên, binh khí trong tay múa kín như bưng, đánh bạt hết ám khí bắn về phía Ân Tố Tố và hai đứa bé. Bên này tay áo Ân Lê Đình huơ một vòng, bắt lấy một luồng sáng, nhìn kỹ lại thì ra là một đóa kim hoa cực kỳ tinh xảo. Lúc này Du Liên Châu cũng đã nhìn rõ ám khí mình bắt được, kiến thức chàng rộng, thế công trên tay càng chặt chẽ, cao giọng nói “Hóa ra là Kim Hoa bà bà!”
Nghe lời này, Ân Lê Đình và Trương Thúy Sơn không khỏi ngẩn ra, ngược lại Ân Tố Tố cất giọng giòn giã: “Đã là bà già rồi còn ráng hóa trang tiểu cô nương trẻ trung, bà già bà không thấy xấu hổ à?!” Chữ già đặc biệt dài.

Kim Hoa bà bà hung tợn “hừ” một tiếng, còn chưa hết âm thì thế công của Du Liên Châu càng lúc càng mạnh mẽ, nháy mắt eo mụ đã trúng một chưởng một cước. Hai ngày trước mụ đã đến chỗ này, mục đích là dụ mấy người Võ Đang tới đây thừa cơ cướp lấy Đồ Long đao, không ngờ lại bị vạch mặt. Mụ chưa từng giao thủ với người của phái Võ Đang, mấy năm nay chỉ nghe giang hồ đồn đại Võ Đang chư hiệp càng lúc càng không thể xem thường, vì thế mới không nhịn được mà ra tay. Nhưng sau mấy chiêu, mụ lập tức hối hận, bởi vì một chiêu một thức của Du Liên Châu càng lúc mụ càng khó mà chống đỡ. Biết rõ cứ tiếp tục như vầy chẳng những không có lợi, còn sắp bại tới nơi, mụ nghĩ nhanh như chớp, cắn răng chịu một chưởng của Du Liên Châu lên vai phải, hai tay áo rung lên, dùng thủ pháp Mãn Thiên Hoa Vũ bắn gần trăm chiếc kim hoa lên đầu lên mặt mấy người bệnh sớm đã sợ nhũn người đang nấp sau bàn khám chung quanh. Lần này mấy người Du Liên Châu không thể không buông tay, nghiêng người đi đỡ kim hoa tránh hại đến người vô tội. Cao thủ đánh nhau, chỉ trong nháy mắt Kim Hoa bà bà đã phá cửa sổ mà ra, vận khinh công tức tốc phóng đi “Trận chiến hôm nay bà già này nhớ kỹ, sau này tất nhiên tìm dịp trả lại!”

Trương Thúy Sơn định đuổi theo thì bị Du Liên Châu kéo lại “Giặc cùng chớ đuổi.”

Trương Thúy Sơn căm tức phẩy tay áo, đỡ Ân Tố Tố mới bị Kim Hoa bà bà đánh suýt bị thương lên. Một chưởng kia tuy không đụng đến người Ân Tố Tố nhưng rốt cuộc làm hơi thở nàng không thông thuận.

Du Liên Châu nhìn Ân Lê Đình vẫn còn ngơ ngác cúi đầu không biết nghĩ gì, Mai Hàn Hề ráng trấn tĩnh và Trương Vô Kỵ, Ân Tố Tố mặt mày hơi tái, vỗ vai Trương Thúy Sơn nói: “Ngũ đệ, thân thể đệ muội không khỏe, hôm nay không nên đi đường, ở lại Vũ Xương nghỉ ngơi một chút rồi tính toán tiếp thôi.”

Trương Thúy Sơn gật đầu, dìu Ân Tố Tố, cùng Du Liên Châu trả cho chưởng quầy dược đường ít bạc đền bù, một đoàn người mỗi người một tâm sự ra khỏi dược đường, để lại chưởng quầy và người làm còn chưa hoàn hồn trong đó.

Đợi mấy người Du Liên Châu, Ân Lê Đình ra khỏi dược đường hồi lâu, tận đầu đường đã không còn thấy bóng họ nữa, ở mé trong cùng hành lang một bên dược đường, sau gốc cây hòe phớt xanh có hai bóng người ẩn nấp nãy giờ đứng lên, nhìn sân viện đã yên tĩnh lại. Hai người này, một là Phó Thu Nhiên rời khỏi Thu Linh trang cả tháng nay chưa về, người còn lại, là một nữ tử giống hệt Lộ Dao mà Kim Hoa bà bà giả dạng ban nãy.

“Ta đã nói với ngươi rồi, ngươi sợ gì cũng không cần sợ gặp hắn. Trong lòng hắn, ngươi là ngươi, chưa hề là biểu tượng của hỗn loạn trên thế gian.” Một tay Thu Nhiên đặt lên vai người nọ.

“Ài… A Nhiên, cái đó sao ta không biết chứ? Chỉ là… chỉ là đến bây giờ, ta cũng không biết nên giải thích với huynh ấy như thế nào nữa. Nếu không phải chính bản thân trải qua, cả ta cũng còn không tin được nữa là. Huống hồ, Võ Đang… dù sao cũng không phải ngươi ta. Chúng ta có thể tiếp nhận đủ loại sự tình, là vì bối cảnh và hoàn cảnh sống từ nhỏ của chúng ta. Còn Võ Đang, chung quy vẫn là nơi thừa hành luân lý chính thống…”

Phó Thu Nhiên không nhịn được lắc đầu cười: “Thừa hành luân lý chính thống? Năm đó ngươi nói với Ân Lê Đình chuyện mượn xác hoàn hồn, hắn cũng có thể thản nhiên tiếp nhận, huống gì là bây giờ?”

“Mượn xác hoàn hồn? Tốt xấu gì cũng còn có cái tên gọi, đến bây giờ, ta cũng không biết có phải mình mượn xác hoàn hồn nữa không, ài, mấy ngày nay ta tốn biết bao công sức, xác nhận đi xác nhận lại, mình tốt xấu gì cũng là người bình thường… bao nhiêu nhân quả làm ta đau cả đầu, bản thân ta cũng sắp hồ đồ luôn rồi, ngươi muốn ta giải thích cho huynh ấy sao đây?”

“Giải thích không được thì cần gì giải thích? Hai ta cá đi, chỉ cần ngươi không chủ động mở miệng, hắn tuyệt đối không bảo ngươi giải thích gì hết.” Câu này của Phó Thu Nhiên làm đối phương ngây ra, không lời để nói “A Dao, rất nhiều lần ta và người đều từng suy đoán vì sao lại tới nơi này, ngươi có ý nghĩ của ngươi, ta cũng có. Giờ ngươi nói lại ta nghe một lần, ông già kia nói gì với ngươi?”

Nữ tử chớp chớp mắt, nói nhỏ: “Ông ta nói sở dĩ đưa hai ta tới, là vì có một số quả báo chưa kết. Mà chuyện bốn năm trước… là vì năm xưa giữa ba người, ngươi ta và Nhược Trường có một đoạn nhân quả rất quan trọng, cần chính tay ta hoàn tất, nên mới không thể không đi tìm ta.”

“Vậy đúng rồi.” Phó Thu Nhiên gật đầu: “Ông ta nói với ngươi, năm xưa chúng ta nhận được lá thư nặc danh tố cáo cái chết của Nhược Trường không phải ngoài ý muốn, thư đó chẳng phải do sĩ quan được Nhược Trường cứu gì đó viết mà là thư chính tay ngươi viết ở thời điểm này. Bây giờ vòng nhân quả này cần ngươi đích thân buộc lại. Tìm ngươi, chẳng qua là để ngươi đi viết một lá thư mà thôi. Vậy ta hỏi ngươi, A Dao, năm xưa bao nhiêu ân oán thị phi đều do một lá thư này khơi ra. Nếu không có lá thư đó, ngươi sẽ không nghiện, ta sẽ không nát rượu, chúng ta càng không làm tròn trách nhiệm, giết người. Chiếu theo mấy cái gọi là nhân quả đó, bao nhiêu vất vả mấy năm nay, kể cả kiếp nạn Thành Côn kia, ngươi đều sẽ không gặp phải. Vậy vì sao, ngươi còn giấu tên viết lá thư này?”

Nữ tử nhìn thẳng vào mắt Phó Thu Nhiên, đáp từng chữ một: “Thu Nhiên, lúc ấy ông già kia hỏi ta có từng hối hận việc đã làm năm xưa. Ta trả lời ông ấy: Bất luận mấy năm nay luân chuyển hai kiếp, trải qua bao nhiêu vất vả, hai người chúng ta chưa từng hối hận. Lá thư này hôm nay dù ông không nói, nếu ta biết được nhất định cũng sẽ viết. Thế gian này rất nhiều việc, cho dù biết rõ kết cục cũng tuyệt không hối hận.”

Phó Thu Nhiên nghe đến đây, vỗ mạnh lên vai Lộ Dao, nói nhỏ: “A Dao, ông già kia miệng đầy nhân duyên quả báo, đã đưa ngươi trở lại nơi này, ắt hẳn nhân quả của ngươi ở đây. Ông ta nói lá thư này của ngươi, là khoản cuối cùng kết thúc món nợ ngày xưa của ngươi, bây giờ xem ra, ngươi dốc lòng hành y thì không còn thiếu nợ gì nữa. Năm xưa trên lưng người gánh nhiều ân oán thị phi như thế, Ân Lê Đình vẫn toàn tâm toàn ý yêu ngươi thương ngươi, không vì thế mà khinh ngươi ghét ngươi. Đến bây giờ, quá khứ kinh khủng đó đã qua hết, chẳng qua là chút chuyện huyễn hoặc không nói rõ được mà thôi, lý nào hắn để ý chứ? Còn ngươi, cần gì để tâm? Lại nữa, ngươi có dám nói lúc ngươi viết lá thư đó chưa từng nghĩ: nếu không có lá thư gây ra bao nhiêu chuyện như vậy, sao ngươi gặp được Ân Lê Đình không?” Dứt lời mỉm cười, một bộ ta đây rõ rành rành, tâm tư nàng, sao hắn không biết cho được?

Nữ tử hít hơi, bỗng nhớ đến từng có người rủ rỉ khuyên nhủ bên tai nàng: có chuyện không vui thì cứ nói ra, nghĩ không rõ thì đừng vùi đầu ráng nghĩ.

“A Dao, nhớ kỹ năm xưa bên bờ Hoành Đường ta nói với ngươi, nhìn vào trái tim ngươi, thế gian này bất luận là thật hay giả, tim ngươi chứa gì, vĩnh viễn không giả được.” Phó Thu Nhiên vén lại tóc giúp nàng, nhìn dung nhan như ngày xưa từ từ cười lên, khóe môi theo gió ấm ngày xuân dần dần hé mở, ba phần cảm động, bảy phần thư thái “Mau đi tìm hắn đi, bốn năm với hắn mà nói quá dài rồi.”

Chương 103: Sợ rằng đang trong mộng

Tiểu nhị bưng hai mâm đồ nguội lên, đặt trên bàn, nói với Ân Lê Đình đang ngồi: “Công tử dùng chậm rãi. Nếu ngài cần gì, cứ gọi tiểu nhân bất cứ lúc nào.”

Ân Lê Đình khẽ gật đầu, nói nhỏ: “Tiểu ca ngươi đi nghỉ đi, ta ngồi ở đây một lát.”

Nhìn tiểu nhị đi, chàng xách bầu rượu trên bàn rót đầy một chung, chậm rãi nhấm nháp. Rượu là Ngọc Hồ Xuân hạng nhất, vào miệng mùi thơm nồng lâu, lại thêm gió đêm xuân nhè nhẹ ấm áp, càng thêm say người. Mấy năm nay Ân Lê Đình rất ít đụng rượu, vì một câu của Phó Thu Nhiên, nếu ngươi lạm dụng, A Dao dưới suối vàng tất không an lòng. Nghĩ đến những gì năm xưa Phó Thu Nhiên và Lộ Dao đã trải qua, quả nhiên chàng gần như không dính một giọt rượu. Nhưng chuyện hôm nay rốt cuộc khiến chàng không chịu được nữa, gọi một hồ rượu độc ẩm đêm khuya.

Một chung rượu còn chưa thấy đáy, Ân Lê Đình bỗng nghe có tiếng động khẽ, ngẩng đầu lên, phát hiện là Du Liên Châu và Trương Thúy Sơn xuống lầu, khẽ khàng chọn một chiếc ghế bên cạnh chàng ngồi xuống, tự mình rót hai chung không nói một lời cùng uống với chàng. Hai người biết sau chuyện ban ngày, nhất định trong lòng chàng rất khổ sở, vì thế không nhắc một chữ, chỉ nói vài chuyện thú vị. Ba sư huynh đệ tâm ý tương thông, an ủi cần gì dùng lời? Nhướng mày cúi đầu là đủ hiểu rồi.

Mãi đến canh tư, Du Liên Châu và Trương Thúy Sơn mới về phòng nghỉ, trước khi đi Du Liên Châu vỗ vai Ân Lê Đình, dặn một câu sớm nghỉ ngơi liền về phòng.

“Lục đệ…” Trương Thúy Sơn muốn nói lại thôi, cuối cùng hóa thành một tiếng thở dài. Ân Lê Đình mỉm cười: “Ngũ ca, tiểu đệ không sao, huynh về trước chăm sóc tẩu tẩu đi, một lát tiểu đệ sẽ về.”

Trương Thúy Sơn gật đầu, vỗ vai chàng giống Du Liên Châu, quay người đi về phòng.

Lúc này đương là thời điểm sắc trời tối đen trước khi bắt đầu ngày mới nhưng tối nay sao giăng đầy trời, sao Kim nhấp nháy nơi chân trời, sáng rực lạ thường, hắt lên bóng đêm đặc biệt sáng sủa. Trong sảnh khách sạn vẫn thắp nến, lập lòe nhấp nháy, gió đêm se lạnh lúc ấm lúc mát khiến đáy lòng người ta ấm áp.

Ân Lê Đình biết Lộ Dao thường nửa đêm không ngủ, có lúc vì không thể ngủ, giống như năm xưa trên núi Võ Đang canh chừng Mai Hàn Hề một đêm, cũng có lúc đơn thuần là vì bản thân không muốn ngủ, thích nằm ngửa trên cỏ nhìn sao trời chuyện phiếm đùa nghịch, giống như bên bờ Hoành Đường ở Thu Linh trang năm đó. Chàng khẽ than, uống cạn rượu trong chung, lẩm bẩm một mình: “Tiểu Dao, mấy năm nay muội không hề đi vào giấc mơ của huynh, có phải tối nào cũng bận chạy đi chơi, không có thời gian để ý tới huynh không? Ôi… chừng nào muội mới chơi mệt, nhớ đến thăm huynh đây?” Nói rồi lại khe khẽ lắc đầu, tự rót một chung giơ tay rưới xuống đất. “Năm xưa muội thường xuyên hành y, rượu chỉ nhìn mà không được uống, bây giờ hẳn là không cần kiêng kị nữa rồi. Rượu này là Ngọc Hồ Xuân lâu năm, không thua kém gì rượu hoa cúc ở Kim Lăng mùa thu đâu, Tiểu Dao muội nếm xem.”

Bất tri bất giác, một đêm trôi qua, trời dần hửng sáng, trên đường phố, bến sông phía ngoài khách sạn loáng thoáng âm thanh vọng tới, kế đó từ từ ồn ào lên. Thuyền chèo, khuân vác mới sáng đã bận rộn kiếm sống, người đi đường buôn bán qua qua lại lại, gió sớm còn chút hơi lạnh đêm qua xen lẫn với hương vị tươi mới của ngày xuân thốc vào. Nhìn ánh nắng hắt vào, trong nháy mắt Ân Lê Đình dường như lẫn lộn thời gian, chỉ vì tình cảnh này quen thuộc đến thế. Cuối xuân sáu năm trước, cũng tại đại sảnh Vọng Giang lâu này, chàng và sư phụ Trương Tam Phong chờ ở đây gần ba ngày, vì căn bệnh của tam ca Du Đại Nham. Khi ấy lòng chàng đầy mong mỏi và bất an, tới bây giờ như đã qua một đời nhưng vươn tay là chạm vào được. Khi ấy chàng cơ hồ đứng ngồi không yên ba ngày liền, mãi đến khi bóng hình Lộ Dao nhẹ nhàng nhanh nhẹn tiến vào đại sảnh ba ngày nay đầy nặng nề áp lực đối với chàng, bóng dáng áo xanh ấy dường như cuốn tất cả nước xuân trong trẻo từ ngoài lâu vào. Sau đó chàng thấy nàng tặng cho chàng một nụ cười sáng ngời tươi đẹp chưa từng có, dường như trong nháy mắt cả âm thanh hoa nở ngày xuân cũng bị nàng mang vào. Đó là lần đầu tiên trong đời chàng biết hóa ra nữ hài tử cười lên cũng có thể động lòng người đến vậy, dù mấy năm nay vật đổi sao dời, mỗi một chi tiết trong nụ cười ấy chàng đều nhớ rõ mồn một.

Khi ấy nàng cau mày, sờ mũi nói: “Chúng ta… biết nhau? Thật ngại quá, có lúc ta không nhớ được ai…”

Khi ấy nàng thở phào, cười nói: “Vừa rồi huynh nhìn ta, ta còn tưởng chúng ta là người quen cũ chứ.”

Lúc ấy nàng chống má, nói đùa: “Hai vị thật sự không cần khách sáo, ta có thu tiền mà.”

Một nụ cười một cái nhăn mày, từng câu từng chữ, rành rành trước mắt, tưởng như mới ngày hôm qua.

Trong hoảng hốt, Ân Lê Đình như nhìn thấy áo xanh ngày xưa, cõng bao hành lý, đứng ở cửa trong ánh bình minh, nhìn không rõ khuôn mặt nhưng có thể cảm nhận được hơi thở mát lành của nàng, như ngày đầu gặp gỡ.

Lúc ấy nàng gọi chàng là Ân thiếu hiệp, sau biến thành Ân lục ca, lại sau nữa nàng đổi thành lục ca. Dọc đường từ Tuyền Châu lên bắc, vì tránh những lời lẽ và ánh mắt mập mờ, nàng đổi sang gọi chàng “lục ca”. Khi ấy người luôn sợ bị chọc ghẹo như chàng trong lòng lại vô cùng biết ơn mấy cô mấy bà chung quanh, vì mỗi lần nàng gọi chàng “lục ca” đều khiến trái tim chàng kềm lòng không đậu nhảy nhót.
Lục ca. Lục ca. Cái từ này có thể nói là từ ngữ tuyệt vời nhất mà chàng nghe hai mươi mấy năm nay.

“Lục ca.”

Âm thanh quen thuộc vang vọng bên tai, Ân Lê Đình không nhịn được ngẩng đầu lên, nhìn thấy bóng hình chưa từng phai đi trong ký ức đang cười rạng rỡ đứng trước mặt mình. Chàng không kềm được than khẽ, hóa ra cái gọi là gặp nhau trong mộng cũng không phải việc khó, một bầu Ngọc Hồ Xuân mà thôi. Nhất thời, chàng để mặc nhớ nhung mấy năm nay, rốt cuộc không nén được chua xót trong mắt, nước mắt thấm ướt khóe mi, hấp tấp đứng lên “Tiểu Dao, rốt cuộc muội cũng nghe được lời huynh oán trách, chịu vào mộng của huynh rồi sao?” Muốn vươn tay chạm vào nàng lại sợ vừa chạm thì ảo ảnh trong mơ trước mắt sẽ biến mất ngay tức khắc, thế nên đôi tay cầm kiếm xưa giờ luôn vững chắc mà lúc này không biết đặt chỗ nào, rốt cuộc không nhịn được, vươn tay nhẹ nhàng chậm rãi trượt xuống theo đường cong khuôn mặt Lộ Dao, lại cách nửa tấc, không dám chạm vào nàng.

Chỉ thấy người đối diện chớp chớp mắt, cắn môi, giọng hơi nghẹn ngào “Lục ca, không phải đã hứa sẽ không khóc nữa sao…”

Ân Lê Đình vội vàng lau lệ nơi khóe, thì thầm: “Huynh không khóc, không khóc nữa. Tiểu Dao muội đừng giận, đừng đi, để huynh nhìn muội có được không?… rốt cuộc muội chịu đi vào giấc mơ của huynh một lần, muội… ở lâu một chút được không?”

Người đối diện nghe chưa hết đã run rẩy, nói không cho Ân Lê Đình khóc, nước mắt mình lại chảy xuống. Ân Lê Đình đau nhói lòng, giống hệt dĩ vãng lập tức luống cuống tay chân, bất chấp tất cả, vội vàng thò tay lau nước mắt cho nàng, nhưng tay mình bị nàng bắt lấy, áp lên má.

Chàng cảm giác được lòng bàn tay mình nhẹ nhàng cọ lên má Lộ Dao, cảm giác nơi tay đó, hóa ra lại mềm mại nóng ấm. Hai tay nàng dán lên mu bàn tay chàng, đôi môi hôn từng chút lên lớp kén rắn chắc trong lòng bàn tay chàng, quấn quýt lưu luyến đến đầu ngón tay, hơi thở ủ ấm da thịt chàng, chân thật lạ thường. Trái tim Ân Lê Đình run lên, mắt cũng không dám chớp, chỉ sợ chớp mắt một cái mộng ảo liền tan đi. Một cánh tay bất giác vòng qua eo Lộ Dao, muốn dựa sát nàng một chút. Mùi dược thảo thơm mát đã lâu gần trong gang tấc, vùi mặt vào giữa mái tóc xanh, cảm giác mềm mại ấm áp của người trong lòng khiến chàng không biết nên cảm tạ bầu Ngọc Hồ Xuân vừa rồi hay là cảm tạ trời xanh, khiến cho giấc mộng ảo này chân thật như thế, khiến chàng cảm thấy nếu đời này cứ tiếp tục mơ như thế cũng rất tốt. Bỗng nhiên, chàng cảm thấy trong lòng chợt lạnh, lập tức cả kinh, cho rằng người mình ngày nhớ đêm mong cuối cùng cũng phải đi, hoảng hốt vươn tay kéo. Song còn chưa có động tác thì cảm thấy môi mình chợt nóng lên, đôi môi mềm mại ngọt ngào nhẹ nhàng dán lên môi mình, triền miên quấn quýt từng li từng phân, dường như an ủi, lại như tìm kiếm, khiến chàng không thể kềm chế, ngay cả cánh tay ôm quàng lấy eo nàng cũng run lên không kiểm soát được. Tình yêu cất giấu chìm sâu trong đáy lòng mấy năm nay như nước suối nóng rực không kiểm soát được mạnh mẽ tuôn ra, trong e dè cẩn trọng mang theo vô vàn khát vọng và phập phồng, lại gần như thành kính mà hôn nàng. Kháng cự không lại ý niệm trong lòng, chàng chậm rãi quét qua cánh môi nàng, thử thăm dò chạm nhẹ đầu lưỡi nóng ấm của nàng, cơ hồ lập tức được nàng động tình đáp lại. Nhất thời hơi thở hai người giao hòa, răng môi triền miên nương tựa, Ân Lê Đình càng cảm giác được người trong lòng gần như hoàn toàn mềm nhũn dựa vào người mình. Thời gian chỉ trong phút chốc mà dài dằng dặc như năm tháng, chỉ vì tình yêu rung động tâm hồn giữa hai người, dù là luân hồi mấy kiếp, thủy chung không hề phai nhạt.

Mãi đến khi Ân Lê Đình phát hiện hơi thở người trong lòng rõ ràng không ổn, bấy giờ mới lấy hết quyết tâm và sức lực, tính buông nàng ra. Nhưng còn chưa đợi chàng buông tay liền cảm thấy môi rung lên đau nhói, thì ra là bị nàng nhẹ nhàng cắn một cái. Ân Lê Đình giật mình, cảm giác đau nhói này rõ rệt như thế, có giống như là mơ đâu? Chàng định thần nhìn người trước mặt, ra sức dụi mắt, phát hiện người xưa vẫn đứng nơi đó, gò má và cánh môi vì nụ hôn dài miên man vừa rồi mà đỏ ửng, thở hổn hển, còn có hai cánh tay quấn lấy cổ chàng còn tỏa hơi ấm. Nháy mắt, chàng gần như hồ đồ, trong lòng lại bất chấp nhiều như thế, chỉ một mực ôm riết lấy nàng “Tiểu Dao, xin muội đừng đi, ở cùng huynh thêm một lát được không? Muội muốn huynh làm gì cũng được, chỉ cần muội có thể vào trong mộng của huynh thăm huynh, bên huynh. Huynh chờ bốn năm, ngóng bốn năm rồi, bây giờ rốt cuộc cũng chờ được rồi…”

Lộ Dao đau xót, nhón chân lên kề tai chàng thì thầm: “Lục ca, huynh cẩn thận sờ muội lần nữa xem, huynh xem có phải là mơ không?” Nói rồi kéo tay Ân Lê Đình, áp lên trán lên búi tóc mình, chậm rãi tuột xuống, mắt mũi, đôi môi, cằm, mắt sáng môi hồng chân chân thật thật, da thịt ấm áp dán lên tay chàng, nào có nửa phần không thật?
Ân Lê Đình run rẩy vuốt ve nàng, mặc nàng kéo tay mình, trái tim như muốn bật ra khỏi lồng ngực, cả hô hấp cũng không thể, mãi đến khi Lộ Dao kéo tay chàng vòng lấy eo mình, đôi môi dán lên vành tai chàng “Lục ca, không phải mơ, không phải mơ thật mà… muội không phải đến thăm huynh, muội đến tìm huynh, huynh đã hứa đưa muội đi ăn cá vược Tùng Giang, cá ngão Hưng Khải, cá rô Tô Châu, huynh còn hứa cùng muội đi khắp thiên hạ hành y tế thế, huynh hứa với muội nhiều như thế, muội luôn nhớ quay về đòi huynh thực hiện.”

Nàng chỉ cảm thấy Ân Lê Đình ôm mình không ngừng run rẩy, khom người vùi đầu vào hõm cổ nàng, nước mắt nóng bỏng từ đó rơi xuống, ướt cổ áo nàng, cứ như nướng trái tim nàng trên lửa, nghe chàng thì thầm: “Là mơ là thật huynh đều mặc kệ… Tiểu Dao, xin muội đừng đi, xin muội…”

Tình yêu thiết tha thậm chí có mấy phần hèn mọn trước số mệnh, Lộ Dao đau thắt lòng, không cách nào an ủi, chỉ biết vỗ vỗ chàng, giống như bốn năm trước hai người ở trúc cốc, mỗi tối đi ngủ Ân Lê Đình lại vỗ về mình “Lục ca, muội không đi nữa, thật sự không đi nữa. Từ nay về sau cùng trời cuối đất cũng không để lại huynh một mình nữa, được không?”

Một chữ “được”, Ân Lê Đình cũng đã nói với Lộ Dao vô số lần, dịu dàng có, buồn cười có, hết cách có, trịnh trọng có, kiểu gì cũng từng có rồi. Nhưng lần này là lần mà đời chàng chờ đợi mong ngóng lâu nhất.

Nơi năm xưa tình cờ gặp gỡ lần đầu, hai người cứ lặng lẽ ôm ấp, nhỏ nhẻ thì thầm như thế. Năm tháng trôi qua, không phải không lưu dấu vết, tình duyên tụ tán, cũng nhìn ra được dấu tích.

Hồi lâu, Lộ Dao khẽ ngước mắt lên, đang định nhìn Ân Lê Đình bỗng phát hiện đối diện cửa sảnh đường có mấy người khách đứng há hốc miệng nhìn nàng và Ân Lê Đình, không biết nên vào hay ra. Chưởng quầy và tiểu nhị đang thử khuyên khách ra ngoài, khổ nỗi không làm gì được người bu đến xem náo nhiệt càng lúc càng đông. Vọng Giang lâu vốn là sản nghiệp của Thu Linh trang, lần này trước sau mấy vị chủ quản căn dặn, tuyệt đối không được quấy rầy đại tiểu thư, cô gia và người Võ Đang. Vì thế trán họ thiếu điều đổ mồ hôi.

Lộ Dao chớp chớp mắt, kề sát tai Ân Lê Đình: “Lục ca, về phòng được không? Muội đi ngoài đường cả nửa đêm, vừa lạnh vừa mệt.”

Lúc này Ân Lê Đình quay lưng ra cửa chính, không hề nhìn thấy người xem náo nhiệt ngoài cửa, nghe Lộ Dao nói lạnh, mệt, vội vàng gật đầu, lại không muốn rời nhau một chút, sợ tất cả bỗng dưng biến mất, bèn ôm Lộ Dao, bế ngang nàng lên ôm trong lòng, quay về phòng. Cẩn thận đặt nàng lên giường, cởi giày cho nàng, kéo chăn đắp cho nàng kín mít, lại cứ nhìn nàng đăm đăm như muốn nhìn cho đủ bù lại mấy năm qua.

Lộ Dao vỗ vỗ vị trí bên cạnh “Lục ca, lên đây với muội đi.”

Ân Lê Đình gật đầu, cởi giày ngồi xuống, để Lộ Dao dựa vào lòng. Bốn năm trước trong trúc cốc, chàng cũng luôn thế này, cùng nàng dựa vào đầu giường, nghe nàng nói chuyện. Nhưng lúc đó nàng bị hàn độc quấn thân chẳng sống được lâu, tựa vào nhau tuy ấm nhưng trong lòng chàng đau đớn khổ sở không nói nên lời. Còn lúc này, ấm áp vui sướng lạ thường, dường như trong trời đất chẳng còn chuyện gì chàng cần để tâm nữa.

Người đứng ở cửa Vọng Giang lâu rốt cuộc cũng tản đi, trên hành lang tầng hai, ở lan can đối diện có hai người đứng, Du Liên Châu và Trương Thúy Sơn. Hai người đều nhìn cửa phòng Ân Lê Đình, vẻ mặt mỗi người một kiểu. Trương Thúy Sơn đối với chuyện hôm qua nghi ngờ không chắc, ngoảnh đầu nới với Du Liên Châu: “Nhị ca, lục… lục đệ muội này có phải…? Nếu lại là giả, không phải lục đệ lại đau lòng không duyên không cớ?”

Du Liên Châu yên lặng nửa ngày, đáp: “Là thật hay giả, cuối cùng lục đệ là người rõ ràng nhất. Nếu đệ ấy nhận cô nương này là đệ muội, vậy thì đúng rồi. Huống hồ, cho dù không phải thật, bốn năm nay… ôi, nếu có thể khiến lục đệ không đau lòng, bất luận ra sao, chẳng lẽ sư huynh đệ chúng ta không gánh thay đệ ấy được ư?”

Trương Thúy Sơn nghe xong, nghĩ đến những chuyện liên quan Lộ Dao mà Du Liên Châu kể, gật đầu nặng nề “Nhị ca nói đúng, thật giả ra sao tùy cả vào lục đệ, bất luận đệ ấy nói gì, Võ Đang đều đảm đương được.”

Du Liên Châu quay lưng định đi về phòng, nói với chàng: “Hôm nay lục đệ không đi được rồi, ngũ đệ muội cũng cần nghỉ ngơi cho khỏe, chúng ta ở khách điếm này thêm một ngày đi.”

Trương Thúy Sơn vâng dạ, quay lưng đi xuống dưới lầu, nói với tiểu nhị tiếp tục ở thêm một ngày, lại dặn hắn một hai canh giờ nữa chuẩn bị đồ ăn đưa lên phòng Ân Lê Đình.

Chương 104: Nước chảy theo xuân đi

Lộ Dao cắn cắn môi dưới, khẽ gật đầu, khẽ đáp: “Đúng thế, vẫn ở trúc cốc, tình hình giống hệt như lần đầu tiên.”

Lúc này Ân Lê Đình mới nhớ, đầu tháng hai, Phó Thu Nhiên vội vội vàng vàng rời khỏi Thu Linh trang. Lúc đó chàng còn tưởng là hắn có chuyện làm ăn gấp mới rời đi, bây giờ xem ra, e là vì chuyện Lộ Dao.

“Muội vốn định đi tìm huynh nhưng nửa đường muội và Thu Nhiên nghe nói chuyện của vị Lộ đại phu này, cảm thấy khoan lộ diện trước, đi xem ngọn nguồn rồi nói, không ngờ lại đụng huynh và Du nhị ca bọn họ ở chỗ này…”

Ân Lê Đình vuốt tóc Lộ Dao: “Ài, Tiểu Dao, vì sao lúc đó không ra mặt chứ? Lúc đó huynh vừa vào viện trong lòng liền có cảm giác kỳ quặc, nhưng rõ ràng đại phu kia không phải muội. Lúc ấy huynh… thật không biết nên làm sao mới tốt, biết rõ cô ta không phải muội nhưng lại muốn nhìn dáng vẻ muội thêm một chút.” Nói rồi chàng cúi đầu, nhìn vào mắt Lộ Dao, nỉ non khe khẽ: “May mắn rốt cuộc muội đến rồi…”

Lộ Dao bỗng xoay người đối mặt với chàng, nhìn chàng chằm chằm không chớp mắt, có phần do dự hỏi: “Lục ca? Vì sao huynh không hỏi?”

“Hỏi cái gì?” Ân Lê Đình kéo lại chiếc chăn bị tuột giùm nàng.

Lộ Dao chớp mắt, lấy hết dũng khí đáp: “Hỏi muội làm sao mà quay về, hỏi đến tột cùng xảy ra chuyện gì, thậm chí… muội có phải, hơ…” Lộ Dao mím môi, không nói nữa.

Ân Lê Đình thấy bộ dạng tiu nghỉu hiếm thấy của nàng, cười khẽ thành tiếng, không nhịn được nhẹ nhàng hôn lên ấn đường nhăn lại của nàng “Là cái gì? Tiểu Dao, bây giờ muội mạnh khỏe đứng trước mặt huynh, không bệnh không đau, vậy còn chưa đủ ư? Bốn năm nay huynh hối hận rất nhiều lần, muội và Phó huynh lai lịch bất phàm, có phải vì muội tiết lộ những chuyện huynh không nên biết mới có màn báo ứng này trên người chúng ta không. Nếu không muội hành y nhiều năm, có thiếu nợ nhiều mấy cũng đã trả sạch sẽ rồi, sao lại có báo ứng như thế? Bây giờ muội êm đẹp ngồi ở nơi này, bất luận tiền nhân hậu quả ra sao, cái gọi là mượn xác hoàn hồn năm xưa cũng được, hay là nguyên nhân mà huynh không cách nào hiểu được cũng tốt, có quan hệ gì đâu chứ? Sư phụ từng nói, thế gian vạn vật tự có đạo lý tuần hoàn, đạo pháp nhiên, tạo hóa sẵn có, không phải thứ chúng ta có thể hiểu được hết. Mặc kệ thân thể này của muội từ đâu mà có, đều là Lộ Dao, cô nương xinh đẹp sáu năm trước trong Vọng Giang lâu từng nói với sư phụ và huynh mình chẩn bệnh có thu phí. Còn lại có gì quan trọng đâu?” Nói chưa dứt, bỗng Lộ Dao sán lại, ôm eo chàng vùi đầu vào trước ngực chàng, thì thầm: “Lục ca, muội biết huynh không để ý những thứ này… nhưng mà, thật ra muội định nói…”

Ân Lê Đình vỗ nhẹ đỉnh đầu nàng “Định nói gì? Huynh đang nghe đây.”

Lộ Dao khẽ than “Lục ca, tuy huynh không hỏi nhưng muội vẫn muốn nói. Tịnh Bi sư phụ nói rất đúng, trên đời này nhân duyên quả báo xâu chuỗi thành mối, cho dù cách một đời cũng không xóa đi được. Lục ca, huynh còn nhớ không, muội từng nói với huynh, sau khi Nhược Trường qua đời muội và Thu Nhiên đã nhận được một lá thư nặc danh, người viết thư chỉ nói Nhược Trường từng cứu mạng y. Trong thư ám chỉ Nhược Trường chết vì có người ngầm giở trò. Sau đó muội và Thu Nhiên mất bao công sức điều tra tỉ mỉ mới biết được nội tình. Sau đó nữa mới dẫn đến nhiều chuyện như thế.”

Ân Lê Đình gật đầu, một lá thư, gần như có thể nói là bước chuyển ngoặt hai kiếp của Lộ Dao và Phó Thu Nhiên.
“Lần này, ông lão họ Cốc kia nói với muội, nói kì thật lá thư đó chẳng phải quan quân nào viết cả. Thật ra là… là muội tự tay viết.”

Ân Lê Đình nghe xong, tức thì mở to mắt, sửng sốt nhìn Lộ Dao, gần như hồ đồ.

“Tịnh Bi sư phụ nói nhân quả đan xen, thật ra không nhất định nhân có trước quả, thậm chí có đôi lúc, nhân và quả thật sự khó mà phân chia rõ ràng.” Lộ Dao vuốt vuốt trán, nói tiếp “Ông lão ấy nói với muội, ông ta được một cố nhân nhờ vả, giúp muội và Thu Nhiên lập lại đoạn nhân quả đảo điên này. Vì thế ông ấy hỏi muội, bây giờ muội có muốn viết lá thư này hay không. Nếu đồng ý, tất cả những chuyện muội và Thu Nhiên từng trải qua vẫn như cũ. Nếu muội không muốn viết, những chuyện đó sẽ không phát sinh, sẽ không có giãy dụa mâu thuẫn nhiều năm như thế, thậm chí sẽ không có sự cố trong trận động đất sau đó, càng không tới nơi này. Ông ấy nói bây giờ viết hay không viết, đều do muội.”

Ân Lê Đình thoáng hiểu được, nói khẽ: “Vậy là muội viết?” Tính Lộ Dao chàng rõ quá. Việc Cố Nhược Trường, bao nhiêu năm qua nàng và Phó Thu Nhiên cõng trên lưng sự bứt rứt nặng nề vô cùng nhưng từ đầu chí cuối chưa từng hối hận chút nào. Thế nên biết rõ lá thư đó sẽ mang đến cho nàng và Phó Thu Nhiên năm xưa kết quả gì, vẫn không do dự mảy may.

Lộ Dao dựa vào chàng, khẽ gật đầu: “Muội viết thư đưa cho ông lão ấy xong, ông ấy liền nói với muội, món nợ ngày xưa của muội và Thu Nhiên coi như kết thúc, tao ngộ về sau lại có tính toán sau. Còn nói ông ấy nợ cố nhân kia một ân tình, bây giờ giúp muội hẳn là nên làm. Vì thế đợi muội tỉnh lại lần nữa thì đã ở trúc cốc rồi, tình hình giống hệt năm đó. Chuyện sau này huynh biết rồi đó.”

Ân Lê Đình ôm nàng, giọng điệu vui sướng thoải mái: “Vậy là được rồi. Tiểu Dao muội cần gì so đo thân thể này của muội có lai lịch gì chứ? Đã là có cố nhân nhờ vả, hẳn là không hại muội.”

Lộ Dao cũng than thở: “Muội không so đo cái này. Chỉ là muội… lục ca, muội rất ít khi chủ động nhắc chuyện Nhược Trường với huynh. Mà lần này… lục ca, huynh cũng biết trên đời này khiến người ta đau khổ nhất chính là hối hận. Nhưng vì Nhược Trường, bao nhiêu năm nay bất luận vất vả thế nào, muội và Thu Nhiên đều chưa từng hối hận chuyện năm xưa đã làm. Nhược Trường từng là động lực duy nhất giúp muội và Thu Nhiên kiên trì đi tiếp, bởi vì mỗi lần nhớ đến huynh ấy liền cảm thấy chẳng có gì là vất vả cả. Nếu không có những thứ đó, có lẽ muội vĩnh viễn chỉ là một tiểu nha đầu lớn lên dưới sự che chở của người yêu và huynh trưởng, chẳng biết trời cao đất rộng là gì. Nhưng chuyện lần này… lục ca, vì những chuyện cũ kia, muội và Thu Nhiên chịu báo ứng cũng được, vất vả cũng tốt, bọn muội đều không để ý. Nhưng lần này, lại liên lụy đến huynh… muội sợ, vì Nhược Trường, trong lòng huynh… không thoải mái.” Vòng vo lấp liếm, rốt cuộc cũng nói ra miệng. Nàng biết rõ tấm lòng và tình yêu thuần khiết chân thành của Ân Lê Đình, vì thế người xưa giờ luôn tự do cởi mở như nàng đối với chuyện này lại dè dặt mọi bề, nghĩ trước nghĩ sau lâu như vậy rốt cuộc vẫn không biết đặt Nhược Trường ở nơi nào mới làm tình yêu này thành thực?Ân Lê Đình nghe xong hai tay giữ lấy vai Lộ Dao, chậm rãi nói từng câu từng chữ: “Tiểu Dao, huynh đã nói với muội, Nhược Trường với muội như cha như anh như thầy như bạn. Đến bây giờ muội và huynh đã là phu thê, huynh ấy là huynh trưởng từ nhỏ đã dốc lòng chăm sóc dạy dỗ thê tử của huynh, thì cũng là huynh trưởng của huynh. Mấy năm nay vô số lần huynh thầm cảm tạ huynh ấy, nếu không có huynh ấy sẽ không có Tiểu Dao trên Vọng Giang lâu năm đó.” Nói rồi khẽ khàng vuốt má Lộ Dao, dịu giọng: “Từ lâu, huynh đã có ý cùng muội tưởng nhớ huynh ấy rồi. Sau này nếu muội cảm thấy nỗi nhớ này quá nặng nề, hoặc là không biết nên đặt ở đâu thì đưa cho huynh cũng được.” Nói rồi kéo tay Lộ Dao áp lên ngực mình “Trong này chỉ cần có muội một ngày thì sẽ có Nhược Trường một ngày.” Kế đó chàng lại áp tay lên trái tim Lộ Dao “Tiểu Dao, hôm nay muội nói như vậy, huynh nghe mà cao hứng không kể đâu cho hết. Muội sẽ sợ, sẽ nói với huynh những điều này, là vì trong này đang… đang, đang có huynh, đúng không?” Nói rồi vành tai đỏ rực song cứ nhìn thẳng Lộ Dao, đôi mắt đen nhánh lấp lánh sáng ngời.

Cổ họng Lộ Dao căng thẳng, trước khi phản ứng lại đã ôm lấy chàng, sán lại, cánh môi run rẩy dán lên môi chàng, quyến luyến trằn trọc. Tình sâu đến mức nào mới bao dung được quá khứ như thế? Giữa người yêu với nhau, muôn vàn ngôn ngữ cũng không tỏ được tình yêu, môi răng dịu dàng quấn quýt thì lại có thể. Ân Lê Đình động tình ôm nàng, say mê trong hơi thở ngọt lành gần trong gang tấc của nàng, đẹp như đang dấn thân vào mộng. Bốn năm xa cách, chàng nhớ kỹ từng hồi ức giữa hai người từ khi gặp gỡ lần đầu đến Hàng Châu, thậm chí nàng mặc quần áo trang sức gì đều nhớ rõ mồn một. Nhưng chàng không dám hồi tưởng lại tình cảnh tân hôn trong trúc cốc, có lẽ là không thể, cũng có lẽ là không dám. Nhưng bây giờ, cái đêm động tình tột độ ấy bất giác ùa về, mỗi chi tiết nhỏ nhắt với chàng mà nói đều rõ ràng, gần như trong nháy mắt khiến hơi thở chàng loạn nhịp, màu đỏ đáng ngờ từ hai má lan thẳng xuống cổ, tay lại không tự chủ được vuốt nhẹ mái tóc dài, gò má, cổ Lộ Dao, theo bản năng dè dặt đẩy cổ áo vạt áo ra một chút, vuốt ve xương quai xanh mảnh mai, dán môi lên hôn, lưu luyến lại qua như thể gió lướt qua tơ liễu. Lộ Dao nhắm mắt, cảm thụ hơi thở trong mát ấm áp của chàng, không kềm được run run, lại to gan ôm lại chàng, hai tay thậm thụt làm loạn nơi eo chàng, mười đầu ngón tay lần mò sờ nắn tựa như mưa rơi giữa ao xuân. Hai người đều rộn ràng không kềm chế được, nhất thời tiếng thì thầm nỉ non hòa với gió xuân từ ngoài cửa luồn vào, cả phòng ngập tràn ấm áp. Bỗng nhiên, hai người nghe một tiếng “rột”, Ân Lê Đình khựng lại, tiếp đó lại một tiếng “rột” nữa, lần này cả Lộ Dao cũng nghe rõ. Mặt Ân Lê Đình đỏ bừng, hít sâu mấy hơi, ráng kềm nụ hôn lại, nhìn Lộ Dao, trong mắt có ý dò hỏi. Lộ Dao sờ mũi “Cái này hình như là bụng muội… hơ, đang réo…”

Lần này Ân Lê Đình phì cười “Đói rồi?”

Lộ Dao vênh cái mặt dày xưa giờ “Cái đó… còn chẳng phải cứ rối rắm có nên đi gặp huynh hay không, kết quả tối qua đâu có bụng dạ ăn gì…”

Ân Lê Đình nghe xong lắc đầu, cẩn thận chỉnh lại vạt áo cho nàng, đắp lại chăn, vỗ vỗ trán nàng “Muội nghỉ trước đi, huynh đi lấy đồ ăn lên. Tối qua không ăn, giờ không thể để đói được. Thu Nhiên nói với huynh rồi, làm đại phu mười người thì hết chín bụng không tốt, là do bận lên không ăn đúng giờ được.”

Lộ Dao kinh ngạc nhìn chàng chỉnh vạt áo, dùng sức chớp mắt, lại chớp. Nàng không có kinh nghiệm thì cũng biết thời điểm này dừng lại thật khó mà tin, không nén được bèn hỏi: “Lục ca… huynh?… huynh?…”

Ân Lê Đình đang định ra cửa nghe tiếng nàng vội vàng quay lại hỏi: “Sao vậy, muội thích ăn món gì à?”

Lộ Dao tròn mắt, cắn môi nhe răng cười: “Lục ca, huynh có dễ chịu không vậy…”

Đầu tiên Ân Lê Đình không hiểu ý nàng, ngây ra một chút, đợi nhìn vào mắt nàng lập tức hiểu được nàng định nói gì, trong phút chốc máu toàn thân như dồn cả lên mặt, Lộ Dao cách xa như thế còn cảm giác được sức nóng trên mặt chàng. “Tiểu Dao…” Nửa như hết cách nửa như cầu xin, chân loạng choạng, gần như là chạy trốn khỏi phòng.

Lộ Dao nhìn chàng thảm hại vì một câu nói của mình, nhớ lại tình cảnh vừa rồi, trùm chăn lên đầu nằm soài ra giường cười suýt nghẹt thở.

Chương 105: Mây bay cùng với ai

Tiểu hài tử từ bốn năm tuổi đến mười tuổi, dáng vẻ chẳng thay đổi gì mấy, Lộ Dao liếc mắt một cái là nhận ra ngay, thấy nó nhìn mình chằm chằm, cắn môi, bộ dạng muốn chạy tới lại thôi. Nàng không nhịn được bật cười, lên tiếng: “Tiểu Hàn, vào đây.”

Mai Hàn Hề nghe nàng gọi nó, rốt cuộc không nén được tính trẻ con, chạy tới cạnh giường, ôm choàng lấy eo Lộ Dao, vùi mặt vào lòng nàng cọ tới cọ lui như thú con “Lộ tỷ tỷ…” Giọng hết sức tủi thân.

Lộ Dao là người đầu tiên Mai Hàn Hề biết sau khi cha mẹ qua đời, lên Võ Đang lạ nước lạ cái. Đứa nhỏ bốn năm tuổi gặp phải cơn biến động lớn, không biết đi đâu về đâu, trong lúc bơ vơ trơ trọi đương nhiên theo bản năng xem Lộ Dao ngày đêm chăm sóc mình là thân nhân. Vì thế năm đó nghe tin Lộ Dao qua đời, trên Võ Đang trừ Ân Lê Đình ra, có thể nói nó là người đau lòng nhất. Hôm nay sáng sớm từ chỗ Trương Thúy Sơn nghe nói Lộ Dao trở về, mừng rỡ quá đỗi sáng sớm đã ngồi không yên muốn chạy tới, lại bị Trương Thúy Sơn cản lại, chỉ nói phải để hai người sum họp thêm một chút rồi hãy qua. Trước nay Mai Hàn Hề yên tĩnh nghe lời, lần này cũng ráng kềm xuống, cùng Trương Vô Kỵ chơi cửu liên hoàn Ân Tố Tố mua cho hai đứa hôm qua nhưng rõ ràng là không tập trung. Được một hồi, thừa lúc Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố không chú ý, lặng lẽ chuồn ra thì thấy sư phụ mình đang ở dưới đại sảnh dưới lầu, liền cho là sum họp một chút đúng thật là một chút, cũng không nhẫn nại nữa, chạy thẳng lên tìm Lộ Dao. Năm đó trên núi Võ Đang, lúc nó bám theo Lộ Dao ra ra vào vào đã quen kêu nàng là Lộ tỷ tỷ, mãi đến khi Ân Lê Đình từ Kim Lăng quay về Võ Đang mới sửa miệng gọi sư nương. Nhưng giờ vừa gặp, tình cảm trào dâng buột miệng lại gọi cách xưng hô ngày xưa quen gọi.

Trong lòng Lộ Dao có mấy phần áy náy với Mai Hàn Hề. Cùng gặp cơn biến động gia đình từ nhỏ, năm xưa Cố Nhược Trường và Phó Thu Nhiên bên nàng như hình với bóng, mà từ năm đó xuống núi Võ Đang, tuy thỉnh thoảng có gửi thư và đồ chơi sách vở cho nó song chung quy không có cơ hội bầu bạn với đứa trẻ rất quyến luyến mình này. Bây giờ thấy bộ dạng nó như thế, bèn ôm nó vỗ về, khẽ gọi “Tiểu Hàn”, vừa chọc nó nói chuyện vừa hỏi nó chuyện ở Võ Đang, lại hỏi học y thuật với Phó Thu Nhiên như thế nào. Mai Hàn Hề trả lời lần lượt, trong lòng cũng hào hứng, chừng sau không đợi Lộ Dao hỏi, nó đã kể hết chuyện mấy năm nay từ lớn đến nhỏ.

“Lộ tỷ tỷ, đệ học xong Thái Ất kiếm pháp rồi. Cuối năm ngoái khảo thí, tam sư bá xem xong còn nói tiếp tục thế này hai năm nữa, mỗi năm đệ đi Kim Lăng đến chỗ Thu Nhiên sư phụ không cần sư phụ đưa đi nữa, có thể thử tự mình xông pha giang hồ.” Nói rồi hai mắt long lanh nhìn Lộ Dao, một bộ háo hức chờ mong nàng khen ngợi.

Lộ Dao cười vỗ đầu nó “Tiểu Hàn lợi hại vậy sao? Công phu bay tới bay lui đó có khó luyện không?” Năm đó, ở trong phòng Du Đại Nham, nàng giải thích cho nó tập võ là bản lĩnh bay tới bay lui, bây giờ ngẫm lại khá là buồn cười.

Mai Hàn Hề mếu máo, lại lắc đầu “Sư phụ nói khó hay không khó đều do lòng mình, thật sự không khó, Lộ tỷ tỷ…” Bỗng khựng lại, bấy giờ mới nhớ xưng hô hồi trước bây giờ không đúng cho lắm, mở đôi mắt to tròn nhìn Lộ Dao, mím môi, dường như đang do dự, nửa ngày rốt cuộc cười thành tiếng, lôi kéo vạt áo Lộ Dao: “Sư nương, sư phụ nói chỉ cần dùng tâm đi làm là được, cũng như y thuật của sư nương.” Một tiếng sư nương kêu đặc biệt ngọt ngào.

Đời này lần đầu tiên Lộ Dao bị người gọi là sư nương ngay trước mặt, nhất thời không phản ứng lại là đang gọi mình, ngây ra một lát, kế đó lông mày cong cong ý cười tươi rói, ừ đáp: “Sư nương để lại cho con chút y thuật đó có coi đàng hoàng không?”

Ân Lê Đình bưng đồ ăn đứng ngoài cửa, nghe câu này của Lộ Dao, giọng nói du dương bay bổng khiến tim chàng đập thịch một cái, vô cùng ngọt ngào. Chàng đứng ngoài cửa điều tức mấy lần, xác nhận trên mặt không còn đỏ nữa mới đẩy cửa bước vào.

Mai Hàn Hề thấy sư phụ bê đồ ăn vào, vội vàng tiến lên: “Sư phụ.” Ân Lê Đình hiền lành tinh tế, lại chỉ nhận một đồ đệ này, mấy năm nay trừ lúc truyền thụ đặc biệt nghiêm khắc ra, ngày thường hết sức tỉ mỉ chiếu cố, tình như phụ tử. Ân Lê Đình dắt nó, bưng đồ ăn đặt lên bàn. Lộ Dao đói nửa ngày sớm đã nhanh tay nhanh chân ngồi xuống bàn, vừa kéo Mai Hàn Hề vừa nói: “Tiểu Hàn đã ăn sáng chưa? Cùng ăn nhé?” Mai Hàn Hề mới nãy đã ăn cùng Du Liên Châu, Trương Thúy Sơn nhưng chỉ mong ở lâu thêm chút, đương nhiên ăn rồi cũng thành không ăn, lôi kéo Lộ Dao không chịu buông tay.

Trên bàn đặt miến khoai lang, bánh bột nếp, bánh bao mới ra lò, mấy món nguội, thêm một hồ Long Tỉnh. Đây chính là những món ăn nàng chọn ở Vọng Giang lâu vào lần đầu tiên gặp nhau. Cách đã nhiều năm, thế mà Ân Lê Đình vẫn còn nhớ như in. Lộ Dao rung động trong lòng, bàn tay để dưới bàn nhẹ nhàng úp lên tay Ân Lê Đình, hai tay đan nhau trong lòng mỉm cười, ngàn vạn tâm tình không cần phải nói.

Bên này Ân Lê Đình múc đồ ăn, Lộ Dao với Mai Hàn Hề thì vừa ăn vừa ăn vừa hỏi mấy vấn đề y thuật, muốn xem mấy năm nay nó học được bao nhiêu. Vì vậy, mới đầu nàng bảo nó tụng lại kiến thức Phó Thu Nhiên dạy nó gần đây nhất. Ai biết Mai Hàn Hề mở miệng đọc, Lộ Dao thiếu chút sặc miến.

Tiếng trẻ con non nớt nhưng rõ ràng đọc thuộc lòng: “Một ngửi hai nhìn ba vạch mắt, bốn cốt năm răng sáu ngoại biên, bảy mặt tám nghe chín yết hầu, phế vị và lưỡi dưới đầy đủ.”

Lộ Dao sửng sốt nhìn Mai Hàn Hề chòng chọc, vừa nhìn vừa ho. Ân Lê Đình không rõ nguyên do, vội vàng đưa trà và khăn tay. Lộ Dao uống hết nửa tách mới hô hấp bình thường lại, nhìn đôi mắt to chớp chớp của Mai Hàn Hề, không giấu được kinh ngạc: “Tiểu Hàn, con có hiểu đạo lý trong đó không? Hay là Thu Nhiên sư phụ chỉ bảo con học thuộc thôi?”

Mai Hàn Hề cắn môi: “Thu Nhiên sư phụ bảo con học thuộc trước, sau đó đối chiếu với tranh vẽ bệnh án, giảng giải cho con nghe.”
Lộ Dao càng kinh ngạc, không nhịn được buột miệng đưa ra mấy vấn đề, chỉ thấy Mai Hàn Hề nghiêng đầu suy nghĩ nửa ngày, kế đó lần lượt trả lời, tuy rằng không dày dạn nhưng mạch suy nghĩ hoàn chỉnh rõ rệt, cũng chính xác, chỉ thiếu kinh nghiệm mà thôi.

Lộ Dao càng nghe hai mắt càng sáng, chờ Mai Hàn Hề trả lời xong cao hứng không kềm được vò đầu nó: “Tiểu Hàn, tam sư bá con nói hai năm nữa con có thể hành tẩu giang hồ rồi, ta thấy hai năm nữa, con có thể cùng ta du lịch hành y rồi đó.”

Mai Hàn Hề nghe mà nhảy nhót, một mực bám lấy Lộ Dao hỏi khi nào, Lộ Dao chỉ chỉ Ân Lê Đình, cười nói chừng nào sư phụ con gật đầu cho phép con hành tẩu giang hồ rồi là có thể. Nó liền trông mong nhìn Ân Lê Đình, chỉ thấy Ân Lê Đình cười mà không nói.

Bữa cơm này ăn tới gần trưa, nhìn Mai Hàn Hề có vẻ bịn rịn rời phòng, Lộ Dao tựa vào cửa sổ, cười than với Ân Lê Đình: “Lục ca, Tiểu Hàn thông minh quá, lại chịu nhọc lòng, tốc độ học nhanh hơn mấy người bọn muội hồi xưa nhiều. Cứ tiếp tục thế này, hẳn là sẽ có thành tựu, sau mười năm, đứa nhỏ này sẽ là nhân tài kiệt xuất của y giới. Đồ đệ giỏi như vậy hồi đó lại cho huynh, bây giờ muội hối hận rồi nha!”

Ân Lê Đình nghe xong, ôm lấy Lộ Dao từ đằng sau, thoáng dừng một chút, khẽ nói: “Tương lai người ta sẽ nói công phu của nó kế thừa từ Võ Đang, sư phụ là Ân Lê Đình, y thuật kế thừa sư nương nó, danh y Lộ Dao. Như vậy… không tốt ư?”

Lộ Dao nghe giọng chàng càng lúc càng nhỏ, quay người nhìn, quả nhiên thấy má chàng đỏ bừng. Tiếng sư nương này, Hàn Hề gọi không xấu hổ, nàng đáp cũng chẳng ngượng, trái lại chàng lại ngượng ngùng. Lộ Dao thấy buồn cười, lòng lại nhảy nhót, không kềm được nhón mũi chân nhẹ nhàng hôn chụt lên gò má ửng hồng của chàng, không ngoài dự đoán thấy ánh mắt chàng có chút bối rối, cánh tay ôm nàng càng chặt.

Năm xưa Lộ Dao cho rằng mình mượn xác hoàn hồn, điều này dĩ nhiên có thể khiến người ta lạnh sống lưng, còn bây giờ ngẫm ra, sợ rằng cả mượn xác hoàn hồn cũng không phải, thân thể giống y hệt này từ đâu ra bản thân nàng cũng không giải thích được, hẳn là ông lão kia giở trò. Cho nên, sở dĩ hơn nửa ngày nàng mới tới là vì nghĩ trước nghĩ sau, không biết nên giải thích thế nào.

Sự thật chứng minh, lời Phó Thu Nhiên ở Huệ An đường hôm đó quả nhiên ứng nghiệm hết. Gặp lại nhau, đối với việc vì sao một người rõ ràng đã vùi xuống đất bây giờ lại yên lành xuất hiện, dung mạo thanh âm hệt như ngày xưa, Ân Lê Đình chẳng có ý định đòi Lộ Dao giải thích. Nếu không phải nàng luôn cho rằng giữa hai người yêu nhau thì nên thành thật đối mặt mà nhất định giải thích rõ ràng, Ân Lê Đình hoàn toàn không bận tâm nàng giải thích nguyên nhân ra sao, chỉ cần nàng trở về là tốt rồi. Có điều Lộ Dao vẫn lo phải giải thích với Võ Đang chư hiệp ngọn nguồn sợ là khó mà tin được này ra sao.

Song một điểm này, hình như nàng lo uổng công thật rồi. Vì sáng sớm hôm sau, nàng và Ân Lê Đình cùng nhau xuống lầu, thấy Du Liên Châu trong đại sảnh, đang hít hơi, quyết định tốn một phen nước miếng thì Du Liên Châu đã mở miệng, bình thản mà có chút ý cười gọi: “Đệ muội.”
Lộ Dao lập tức há miệng nhìn Du Liên Châu, người trong ấn tượng nàng luôn nghiêm túc kiệm lời, rất ít khi cười: “Du nhị ca…”

Du Liên Châu gật đầu: “Tối qua lục đệ đã nói chuyện của muội với chúng ta rồi, đệ muội hành y tế thế, cứu vô số người, vốn nên được phúc báo này. Bây giờ muội và lục đệ rốt cuộc sum họp, thật sự là quá may mắn. Lần này đệ muội có cùng lục đệ về Võ Đang ra mắt sư phụ được không?”

Lộ Dao kinh ngạc nhìn Ân Lê Đình đứng bên, không ngờ chuyện nàng đau đầu đã lâu, ấy thế mà Ân Lê Đình đã giải quyết xong rồi. Ân Lê Đình dắt tay nàng, nhìn bộ dạng tròn mắt của nàng không nhịn được cười: “Tiểu Dao, nhị ca hỏi muội kìa.”

Lúc này Lộ Dao mới hoàn hồn lại, vội đáp: “Hả? À, đương nhiên rồi! Du nhị ca, muội tới là tìm lục ca. Võ Đang đương nhiên phải đi rồi.”

Du Liên Châu nói: “Thế thì tốt, hôm qua huynh đã truyền tin về núi, bây giờ đại ca bọn họ đều đang chờ trên núi đó. Còn nữa, lục đệ, đệ giới thiệu cho đệ muội chút đi.”

Ân Lê Đình dạ, chỉ vào vợ chồng Trương Thúy Sơn ngồi bên bàn: “Tiểu Dao, đây là ngũ ca huynh, bên cạnh là ngũ tẩu, cũng họ Ân, muội biết cả rồi.”

Lộ Dao thấy Trương Thúy Sơn đầu ba mươi, dung mạo tuấn tú mang khí chất văn nhân nho nhã, đang mỉm cười nhìn mình. Thiếu phụ kế bên mặc quần áo tím, cũng xinh đẹp rực rỡ, hai người sóng vai mà đứng như thể ngọc bích dao đài, cực kỳ rung động. Nàng vội vàng bước lên chắp tay hành lễ: “Lộ Dao ra mắt Trương ngũ ca, ngũ tẩu.”

Hai người đáp lễ, Ân Tố Tố xưa nay thẳng thắn, quan sát Lộ Dao một bận, không nhịn được chọc ghẹo: “Sớm đã nghe nhắc tới đệ muội, bây giờ được gặp quả nhiên xinh đẹp động lòng người, chẳng trách lục đệ nhớ muội tới biếng ăn biếng ngủ.”

Lộ Dao nghe lời khen ngợi tựa như trêu đùa, mặt không đỏ thở không dốc sờ mũi, đảo mắt, cười bác lại: “Tẩu tẩu cũng đâu kém, nếu không nhân phẩm như Trương ngũ ca đây sao có thể một lòng với tẩu?”

Ân Tố Tố thấy nàng nhanh mồm nhanh miệng, vốn đã cảm kích nàng chữa bệnh cho Du Đại Nham, giải đi tai họa ngầm ẩn nấp mười năm giữa nàng và trượng phu, thế là nhanh chóng biến thành hảo cảm mới gặp đã thân. Hai người đều là người thẳng thắn, đáp qua đáp lại không dứt, Trương Thúy Sơn và Ân Lê Đình đứng bên ngược lại không được tự nhiên. Trương Thúy Sơn ho khụ hai tiếng, đi dắt Vô Kỵ. Ân Lê Đình thì khẽ rụt đầu che giấu, giơ tay vò vò đầu Mai Hàn Hề.

Một đoàn người dùng xong bữa sáng liền xuất phát đi lên Võ Đang. Du Liên Châu bọn họ vốn có bốn con ngựa, bốn người lớn mỗi người cưỡi một con, Trương Thúy Sơn chở Trương Vô Kỵ, Ân Lê Đình thì dắt Mai Hàn Hề. Lộ Dao cũng cỡi ngựa tới, vì thế năm người lớn mỗi người một ngựa, nhắm hướng tây bắc mà đi. Trương Vô Kỵ vừa về Trung Nguyên, khá hiếm lạ ngựa, thế nên có lúc Ân Tố Tố cùng Trương Thúy Sơn cưỡi một con ngựa, nhường Trương Vô Kỵ một mình một con thử thú vui giục ngựa phi. Trương Vô Kỵ bị ngăn cách với thế giới bên ngoài, chưa từng có bạn chơi cùng, thế nên bây giờ chuyện gì cũng thích lôi kéo đồng bạn Mai Hàn Hề tuổi tác xấp xỉ mình này. Lần này cũng kéo Mai Hàn Hề hai đứa cùng cưỡi một con chơi rất cao hứng.

Ân Tố Tố thừa lúc mọi người không chú ý, gọi Mai Hàn Hề lại, kề tai nó thì thầm gì đó, Mai Hàn Hề vừa nghe vừa gật đầu. Được một lát, hai đứa bé giục ngựa chạy tới, Mai Hàn Hề kéo tay áo Lộ Dao: “Sư nương, Tiểu Hàn cũng muốn cưỡi ngựa.”

Lộ Dao hơi sững ra, kế đó liền hiểu. Tiểu nam hài choai choai đều thích phóng ngựa, dù là đứa bé yên tĩnh như Mai Hàn Hề cũng thích chơi đùa, hẳn là muốn thử tự mình cưỡi ngựa. Ân Lê Đình và Lộ Dao đi song song nhau, nghe nó nói bèn hỏi Lộ Dao: “Tiểu Dao, bằng không… muội cho nó mượn ngựa đi?”

Lộ Dao nhìn bộ dạng chàng, nhíu mày, hiểu ý nở nụ cười, không nói câu nào nhanh nhẹn xuống ngựa, đưa ngựa cho Mai Hàn Hề. Bên này Ân Lê Đình khom người, bế nàng lên ngựa mình, xác định nàng đã ngồi vững mới giục ngựa đi. Lúc này hai đứa trẻ đã cao hứng giục ngựa vừa đi vừa đùa giỡn, Du Liên Châu và vợ chồng Trương Thúy Sơn đi đằng trước, Lộ Dao và Ân Lê Đình thì hiếm khi cùng cưỡi ngựa chung, chậm rãi thong dong đi tít sau cùng. Ân Tố Tố ngoảnh đầu nhìn qua người trượng phu ra đằng sau, thấy hai người đang thì thầm cười nói gì đó, sóng mắt long lanh. Nàng không nhịn được nhướng đôi mày thanh tú với Trương Thúy Sơn. Đương nhiên vừa rồi nàng dặn dò Mai Hàn Hề cái gì Trương Thúy Sơn nghe rõ ràng, vừa bất lực vừa buồn cười lắc đầu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau