DỊCH LỘ LÊ HOA

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Dịch lộ lê hoa - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Tiết tử

Lộ Dao liếm liếm đôi môi khô nẻ bám đầy bụi, mùi máu tanh tản ra trong miệng, hết sức rõ rệt. Là một bác sĩ, Lộ Dao biết, khách quan mà nói, ít nhất đây là một chuyện tốt.

Nằm lọt thỏm trong kẽ hở giữa đám đất đá bê tông cốt thép ngổn ngang tối om gần một ngày rưỡi mà còn cảm nhận được mùi máu trong miệng rõ ràng như thế, ít nhất nó chứng minh cô còn tỉnh táo, chưa mất ý thức. Thực ra với cô mà nói, cô cực lực hi vọng bản thân ngất đi, dù sao tuyệt đối không có người nào lại hi vọng lần thứ hai gặp phải chuyện bị vùi dưới đống đổ nát chờ cứu hộ khiến người ta tuyệt vọng này. Đáng tiếc mấy năm nay, cơ thể cô được trui rèn rất khỏe mạnh, hơn nữa với tính tình trước giờ của cô mà nói, hôn mê là chuyện không thể nào. Ít nhất trong vòng một ngày vẫn không có khả năng, thần kinh của cô đã qua huấn luyện, gặp thời điểm này thì càng hưng phấn hơn.

Một ngày rưỡi trước, đội cứu hộ sau khi thăm dò thấy còn sinh mệnh sống bên dưới đống đổ nát này, liên tục đào bới bảy tám giờ mới mở được một lối đi. Tận cùng là khoảng trống không lớn lắm, bên trong vùi lấp hai đứa bé. Trong đó có một bé gái sáu tuổi, lúc động đất đã đè gãy tủ đầu giường, ống thép xuyên qua mắt cá chân. Còn bé trai còn lại chỉ bị trầy xước, không nặng lắm. Lúc mở được lối vào thì động đất đã xảy ra bốn ngày rồi, bé gái đã rơi vào hôn mê sâu, còn bé trai gắng gượng chống đỡ, cố sức đấm vào vách tường lún, hi vọng nhân viên cứu hộ có thể nghe thấy. Có lẽ nhờ tiếng động yếu ớt này bị chó cứu nạn nghe được, đội cứu hộ mới có thể phát hiện hai sinh mệnh dưới đống đổ nát.

Lối vào miễn cưỡng khai thông, nhân viên cứu hộ gào vói vào bên trong, hỏi thăm tình huống người bị nạn. Lúc đó, Lộ Dao là bác sĩ bị lôi từ khu điều trị tới giúp đỡ. Biểu hiện của bé trai khiến cô khá ngạc nhiên, bị nhốt trong bóng tối suốt bốn ngày, trong tình huống vừa đói vừa khát hết sức nguy ngập mà nó còn có thể tỉnh táo tường thuật triệu chứng và tình trạng vết thương của bé gái từng chi tiết một, giọng nói yếu ớt nho nhỏ nhưng mạch lạc rõ ràng, đối với một đứa bé chưa tới tám tuổi mà nói quả thực hiếm thấy.

Lộ Dao nghe xong, ngay cả cân nhắc cũng không kịp, trực tiếp nói với đội trưởng cứu viện cao to: “Tôi đi xuống đó, bé gái này cần được chữa trị ngay tức khắc.”

Mấy ngày nay, vị đội trưởng này cũng đã hơi quen thuộc với cô bác sĩ trẻ tuổi trước mặt. Tay chân nhanh nhẹn, hình như đã qua huấn luyện, rất nhiều động tác không thua kém nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp bọn họ chút nào. Lá gan khá lớn, hôm kia và hôm qua, cô chui xuống hai lối vào khác nhau đầu tiên, chữa trị cho người bị thương kẹt bên dưới.

Nhưng lần này không giống. Lối vào này có mấy chỗ còn chưa được gia cố, nếu dư chấn ập đến, rất dễ bị sập. Người đàn ông cao to thô kệch mặt mày đen đúa cau mày nhìn Lộ Dao, lắc đầu: “Bác sĩ Lộ, lần này không được. Bọn tôi phải gia cố lối vào trước đã, chừng đó mới để cô xuống được.”

“Các anh gia cố mất bao lâu?” Lộ Dao bắt đầu kiểm kê dụng cụ thuốc men trong vali y tế xách tay.

Đội trưởng cứu hộ nhìn nhìn lối vào: “Ba giờ.” Đấy là tốc độ nhanh nhất rồi, nếu không phải đối tượng là Lộ Dao, phỏng chừng anh sẽ nói là năm giờ. Với tình hình lối vào này, thật sự không dễ tìm được điểm mượn lực.

Lộ Dao hít sâu một hơi: “Hiện giờ bé gái đó không chữa, đoán chừng hai giờ cũng không chịu nổi nữa. Anh gia cố còn tác dụng gì?”

Đội trưởng cứu hộ bó tay, chuyện này anh không có khả năng giải quyết. Thấy Lộ Dao đã đeo găng tay leo núi gọn gàng, anh nói: “Bác sĩ Lộ, theo quy định, chưa gia cô lối vào xong không thể thả bác sĩ xuống.”

Lộ Dao bĩu môi: “Ở chỗ này ai quản quy định của anh? Nếu anh tìm được một người chấp hành quy định đến đây, tôi sẽ không xuống.”

Đội trưởng cứu hộ hết cách, ba ngày nay không biết anh đã lĩnh giáo lợi hại của Lộ Dao mấy bận rồi. Huống chi cô nói là sự thật, cứu người như cứu hỏa, bao nhiêu lần đều là bác sĩ trực tiếp chui xuống đống gạch vụn, nhanh chóng cắt chi bệnh nhân bị đè mới giữ được tính mạng của họ, bằng không nhiều người bị chôn vùi như thế, sao kịp đào từng vật nặng lên?

Lộ Dao đã bắt đầu xốc dụng cụ bảo hộ và dây thừng lên, thành thạo tròng vô người, vừa đeo vừa nói: “Ít thì mười lăm phút, nhiều thì ba mươi phút, tôi đưa hai đứa bé ra.”

Sau vài lần, dây thừng dài quăng xuống, tay xách vali y tế, Lộ Dao nhìn đội trưởng, chờ một câu của anh.

Đội trưởng cứu hộ thở dài, biết mình đấu không thắng Lộ Dao, bèn phất tay ra hiệu cho đội viên. Các nhân viên cứu hộ phối hợp đã lâu, biết trước kết quả này, vì thế nhanh tay nhanh chân đẩy Lộ Dao đi xuống lối vào.

Lộ Dao lách qua lối vào chật hẹp, vào đến trong cùng ước chừng hai mét vuông thì nhìn thấy bé gái đã hôn mê cùng một bé trai mặt mày bẩn thỉu đầy bụi. Chuyện đầu tiên là buộc bé trai vào đai bảo hộ, để nhân viên cứu hộ ở trên kéo nó lên trước. Ai ngờ bé trai kiên quyết không chịu đi, ôm lấy bé gái, yếu ớt khóc: “Chị bác sĩ đừng để em lên, em muốn ở lại với Viên Viên.”

“Em đi lên trước, ngoan, chị xử lý vết thương cho em ấy xong lại đưa em ấy lên được không?”

Ai ngờ bé trai càng khóc dữ hơn: “Chị, không cần, em hứa với Viên Viên sẽ ở cùng với bạn ấy.”

Có lẽ cuối cùng cũng chờ được cứu hộ, bé trai mới rồi còn đối đáp bình tĩnh lúc này khóc rối tinh rối mù. Lộ Dao nghe giọng cậu bé vẫn còn non nớt, một câu ngắn ngủn nhưng toàn thân cô đột ngột run lên. Nhiều năm về trước, cô cũng từng trải qua một lần sinh tử dưới đống hoang tàn tối tăm thế này. Lúc đó, một giọng nói kèm theo chút ánh sáng đã từng nói với cô giống hệt như vậy: “Dao Dao, đừng sợ, mình ở bên cạnh bạn.” Hôm nay bé gái ấy đã lớn mà người nói đã không còn dấu tích gì.

Nhất thời thất thần, Lộ Dao cảm giác trong lòng đau đớn kịch liệt, cổ họng chua chát, không còn dũng khí nhìn bé trai thêm lần nào nữa, mở vali ra, bắt đầu xử lý vết thương của bé gái. Cậu bé thấy Lộ Dao không lên tiếng, cho là cô ngầm đồng ý bèn yên lặng ngồi một bên quan sát.

Trước giờ Lộ Dao luôn kiên trì ý kiến của mình, có thể thuyết phục được cô ngoài Cố Nhược Trường và Phó Thu Nhiên ra không có mấy người. Lần này bị một cậu bé thuyết phục, đơn thuần là ngoài ý muốn. Nhưng một cái ngoài ý muốn này lại lẳng lặng thay đổi toàn bộ thế giới của Lộ Dao.

Lộ Dao mất hơn mười phút xử lý tạm thời vết thương của cô bé, còn lại đành chờ ra bên ngoài mới xử lý tiếp. Bất kể thế nào, mạng cô bé này cũng giữ được rồi. Mất thời gian mấy phút, cô bé được đưa lên trước tiên, kế đó là cậu bé. Lộ Dao thở phào nhẹ nhõm, còn lại mình cô, đi lên không khó. Đặc biệt mấy năm nay, bao nhiêu lần tham gia cứu hộ kiểu này, luyện tập nhiều lần nên động tác rất nhanh nhẹn. Hai tay giữ dậy, thân hình mềm mại linh hoạt lách qua lối vào chật hẹp, ánh nắng màu trắng từ lối ra cách đó mấy thước lọt qua bụi bặm trong không khí chiếu vào, cực kỳ giống cảnh tượng cô được cứu ra khỏi đống đổ nát nhiều năm về trước. Lúc ấy, giọng nói đó là ánh sáng cuối cùng khiến cô an tâm. Cảnh tượng tương tự làm cô có phần lẫn lộn thời gian, nháy mắt cô có cảm giác chỉ cần vượt qua lối vào này là có thể thấy được gương mặt cô ngày nhớ đêm mong một năm nay.

Trong lòng nhảy nhót không biết vì sao, động tác của Lộ Dao vô tình tăng nhanh. Nhưng ngay lúc cả người cô qua được lối vào một nửa thì, dư chấn đột ngột ập tới, cả ba chỗ trong lối vào lập tức đổ sụp. Chấn động kịch liệt khiến thần trí có phần mơ hồ của cô lập tức tỉnh táo. May mà người Lộ Dao còn ở chỗ khá kiên cố, bùn đất sụt lún còn chưa đè xuống người cô hoàn toàn. Lộ Dao không biết dư chấn tiếp tục bao lâu, bởi vì ngay từ đầu cô đã bị một cục đá không nhỏ rớt trúng đầu té xuống, hôn mê. Đợi lúc cô tỉnh lại, nhờ ánh sáng mờ nhạt trên đồng hồ điện tử đeo tay cô mới biết mình đã ở trong này gần mười hai giờ. Có nghĩa là dư chấn này không nhỏ, mặc dù biết rõ cô ở dưới này, đội cứu hộ vẫn không mở được lối vào.

Lúc này, ở đây, trừ tay phải ra, cả người cô không nhúc nhích được nhưng cô không mảy may sợ hãi, trong lòng lại cảm thấy có chút giải thoát, thậm chí cô cũng không trông mong được cứu ra. Thời gian một năm này, đã mài mòn tinh thần và nghị lực của cô, có lẽ người khác không nhận ra nhưng Phó Thu Nhiên từ nhỏ đã cùng cô nương tựa lại thấy rất rõ ràng.

Nhớ đến lời cậu bé kia, Lộ Dao cười lên, lòng giống như ánh nắng tiết cuối xuân tháng tư, ấm áp trong trẻo. Bây giờ cậu bé kia chắc hẳn đang ở điểm chữa trị gần đây nhất cùng với cô bé ấy nhỉ? Cũng giống như cô hồi ấy lúc được lôi lên khỏi đống hoang tàn, cũng hình ảnh như vậy, chăm sóc bầu bạn không rời, hơn nữa còn cùng cô vượt qua những ngày sau này gần hai mươi năm.

Liên tục không có âm thanh, cũng không có ánh sáng. Lúc dư chấn tới lần nữa, lòng Lộ Dao rất yên ổn, chấn động kịch liệt cùng sụt lún nháy mắt khiến cô mất đi tri giác, hoàn toàn giải thoát. Cô nhớ tới Thu Nhiên cùng cô tới đây, lúc cô đi anh còn đang làm phẫu thuật ngực trên bàn mổ, “Thu Nhiên, bỏ lại một mình anh, xin lỗi.”

Đường phân cách xuyên qua…………….

“Ách, không phải nói một cái thôi sao? Làm sao còn định mua một tặng một nữa?”

“Không có cách nào khác, một cũng tặng mà hai cũng tặng, nha đầu Chung Li ngươi có giỏi thì làm nhiều hơn đi.”

“… dựa vào, hai cái hồn này nặng như vậy, ông cho là pháp lực tế thuật liên kết thao túng thiên tinh của ta là gió lớn thổi qua à!”

“Hử? Sao mấy lời thô tục này ngươi cũng học vậy?”

“Ông già, đây không phải trọng điểm!”

“Thân là người đứng đầu tế thuật trong ba cõi Côn Lôn mà một cái việc đếm sao cỏn con cũng làm không xong?”

“Cỏn con?! Ta nói lão già, nếu không phải lão là bạn của Cốc sư phụ, ta nhất định gõ đầu lão!”

“Rồi rồi, lớn cũng tốt mà nhỏ cũng tốt, trước đưa hai người bọn họ đi rồi nói tiếp. Để muộn hồn bị thâu đi thì không xong đâu.”

“Hừ hừ, bây giờ ông mới biết lo? Hắc Bạch vô thường mới đi qua đây rồi.”

“Đi qua rồi?”

“Lần trước hai phế vật kia bị tiểu nhị cắn lót dạ, vết thương còn chưa lành, mới rồi thấy ta sớm đã xám ngoét chạy rồi, không dám vào.

“…”

“Được, xong rồi, giờ ta tiễn hai người họ đi.”“Nhớ đừng đưa sai chỗ, nha đầu Chung Li.”

“Biết rồi biết rồi, ông và Cốc sư phụ đều lắm lời như nhau!… thiên thanh vô ngân, địa trầm vô ấn, nhật nguyệt tất huy, tinh di kiền khôn… lên!!!”

Khởi – Niên thiếu thanh sam mạc ngôn sầu, huề xuân thủy, đái xuân lưu

01

Áo Xanh Dẫn Nước Xuân

Nguyên Thuận Đế năm Chí Nguyên thứ sáu, tháng năm.

Vũ Xương, con đường thông với bảy tỉnh.

Đất Vũ Xương mùa hè ẩm thấp mưa nhiều. Lúc này mới vào đầu hạ cũng đã làm người ta khó ở. May mà bây giờ vừa vặn là tảng sáng, vẫn còn sót lại một ít gió nhẹ lành lành đêm qua. Sắc trời dần sáng, người qua lại trên đường cũng đông dần, nhất là bến đò sát bờ sông, phu khuân vác làm thuê đã bắt đầu một ngày kiếm sống từ sớm.

Trong Vọng Giang lâu, Ân Lê Đình nhận lấy điểm tâm sáng và trà lạnh tiểu nhị bưng đến, lần lượt bày biện chén đĩa lên bàn xong, múc cháo trắng trong tô ra, đưa một chén cho ông già ngồi bên, nói: “Sư phụ mời người dùng!”

Ông già ngồi cạnh mặc áo đạo sĩ, thân hình cao to, chòm râu trắng toát dài ba thước hơi rối, búi tóc đạo sĩ bới lên tùy tiện, không đội mão đạo sĩ, nhìn qua có vẻ hơi lôi thôi. Thế nhưng cặp mắt lại trong sáng có thần, ánh sáng ẩn giấu vào trong, không hề giống những ông già có tuổi bình thường hai mắt mờ đục. Người này chính là chưởng môn phái Võ Đang Trương Tam Phong, ngày thường rất ít xuống núi.

Thấy đồ đệ yêu ngồi bên thu xếp, Trương Tam Phong mở miệng: “Lê Đình, con tự ăn là được rồi!”

Ân Lê Đình xếp hết từng dĩa thức ăn lên xong, có phần lơ đãng bê chén cháo trước mặt lên, vừa ăn vừa quan sát người đi đường lại qua.

Lúc này trời vẫn còn sớm, Vọng Giang lâu này cũng vừa mới mở cửa, trong sảnh lớn chỉ có một bàn hai người họ là khách đến dùng bữa. Thật ra, họ đã chờ ở đây ba ngày rồi. Trong ba ngày nay, hai lần Ân Lê Đình khuyên sư phụ Trương Tam Phong về núi, để chàng ở lại chờ là được. Song Trương Tam Phong chỉ lắc đầu, yên lặng ngồi chờ trong sảnh lớn của Vọng Giang lâu, thi thoảng lại trò chuyện với chàng vài câu. Ân Lê Đình thường thường nhìn ra bên ngoài, hi vọng có thể gặp được người mà Tuệ Kỵ nhắc tới.

Chuyện này phải nói đến nửa tháng trước.

Nửa tháng trước, Trương Tam Phong xuất quan chưa được bao lâu, một ngày bỗng dưng tâm huyết dâng trào, nói muốn tới Quy Sơn, nơi ông sáng tạo ra công phu căn cơ của Võ Đang năm xưa, đi dạo. Thời điểm ấy, trong số các đồ đệ, Tống Viễn Kiều phải gánh vác sự vụ rắc rối trong phái không sao thoát thân được, Du Liên Châu, Trương Tùng Khê, Mạc Thanh Cốc người nào cũng ra ngoài làm việc chưa về. Thế là đệ tử thứ sáu Ân Lê Đình dưới sự dặn bảo tha thiết của đại sư huynh cùng sư phụ một đường xuống núi Võ Đang.

Hai thầy trò ở Quy Sơn sáu ngày. Đến ngày cuối cùng, hai người gặp nhà sư Tuệ Kỵ đi vân du ngang qua. Trương Tam Phong và Tuệ Kỵ nói chuyện cực kỳ hợp ý, trong lúc chuyện trò có nhắc tới đệ tử thứ ba của mình Du Đại Nham đã nằm liệt giường bốn năm. Cho dù Trương Tam Phong đã trải đủ việc đời vẫn không kềm nổi đau buồn than vãn. Tuệ Kỵ nghe bệnh trạng của Du Đại Nham, trầm ngâm hồi lâu mới nói ông quen một người, có lẽ có khả năng chữa được bệnh của Du Đại Nham. Du Đại Nham liệt giường bốn năm, kinh mạch gân cốt tứ chi đều gãy khúc hết, mặc dù mấy thầy trò họ vẫn luôn nhớ tìm cách điều trị vết thương nhưng bốn năm qua đi, đã không còn dám ôm hi vọng nữa rồi. Không nghi ngờ, lời Tuệ Kỵ đã khiến Trương Tam Phong và Ân Lê Đình hết sức mừng rỡ, vội hỏi Tuệ Kỵ người đó ở đâu.

Tuệ Kỵ nói người này không có chỗ ở cố định, đi hành nghề y khắp nơi, thực không dễ tìm.

Ân Lê Đình lại nói chỉ cần biết tên biết họ, liền phái đệ tử Võ Đang tìm khắp các châu các phủ, nhất định có thể tìm được.

Tuệ Kỵ đắn đo giây lát, nói với hai thầy trò Trương Tam Phong. Hai tháng trước ông đi qua phủ Hà Nam, khi đó đúng lúc gặp phải lũ lụt sông Hoàng Hà, Vệ Huy có dịch lớn. Người nọ đang bốc thuốc chữa bệnh ở vùng ngập lụt Hoàng Hà. Lúc ấy hai người chuyện phiếm, người nọ vô tình nhắc tới, sau khi xong việc ở Vệ Huy có khả năng sẽ men theo Trường Giang xuôi nam xuống Kim Lăng. Giờ này nạn dịch đã qua, nếu người nọ xuôi nam Kim Lăng, cách nhanh nhất và tiện đường nhất là từ Vũ Xương ngồi thuyền xuôi dòng. Mà người này thích nhất là đồ ăn của Vọng Giang lâu, nếu may mắn, có lẽ sẽ gặp được người này ở đó. Một khi bỏ lỡ, e là lại khó mà tìm được.

Quy Sơn rất gần Vũ Xương, từ biệt Tuệ Kỵ xong, hai thầy trò Trương Tam Phong và Ân Lê Đình liền một đường chạy tới Vọng Giang lâu, Vũ Xương. Hỏi thăm Vọng Giang lâu nơi này cùng những khách sạn khác, đều nói không gặp người nào như vậy. Vì thế hai thầy trò ở lại Vọng Giang lâu ôm cây đợi thỏ.

Ân Lê Đình ăn chưa xong chén cháo loãng liền nghe thấy một giọng nói du dương: “Tiểu nhị, còn bán bữa sáng không?” Chàng ngẩng đầu nhìn, dưới ánh mặt trời chỉ thấy một dáng người xinh xắn đứng nơi cửa chính, vì ngược sáng nên nhìn không rõ mặt mũi, mặc một chiếc áo màu xanh da trời sau mưa vạt ngắn đến thắt lưng, phía dưới là một cái quần ống túm bằng lanh mịn cùng màu. Mà quái dị nhất là, trên lưng người này cõng một bọc hành lý khổng lồ. Bọc hành lý đó sa xuống dưới thắt lưng, phần trên nhô quá hai vai, bọc lại thành gói dài bốn góc vuông vắn căng phồng lên, quàng qua vai bằng hai sợi dây đeo to bản. Nhìn thoáng qua, hành lý này cơ hồ lớn gấp hai, ba lần người đó.

Ân Lê Đình run lên, tức thì vui mừng lộ ra nơi khóe mắt. Như lời Tuệ Kỵ thì người này dễ nhận ra nhất là nhờ cõng cái bọc hành lý khổng lồ như thế trên lưng. Lập tức muốn đứng dậy bước tới chào hỏi. Trương Tam Phong lại vuốt chòm râu trắng muốt một cái, khẽ ấn tay Ân Lê Đình, tỏ ý bình tĩnh đừng vội. Ân Lê Đình thấy sư phụ ngầm ra hiệu, dằn xuống tâm tình phấn khởi, ngồi nguyên tại chỗ nhưng mắt thì cứ nhìn người nọ trân trân.

Sáng sớm Lộ Dao đã lên đường, trên người vẫn còn thấm đẫm không ít hạt sương ban mai. Vào Vọng Giang lâu không chờ tiểu nhị chào đón đã tự tìm chỗ gần cửa sổ ngồi xuống. Thấy một chỗ khác gần cửa sổ chưa có ai ngồi, cả sảnh lớn ngoài mình ra chỉ có hai người nữa, cũng không để ý. Nhưng nhìn lướt qua lại phát hiện trong một già một trẻ ấy, thiếu niên thanh tú kia cứ nhìn mình chằm chằm, ánh mắt rất tha thiết. Lộ Dao ngơ ngác, nghĩ bụng không lẽ lúc trước có quen? Lộ Dao người này có một tật xấu, biết người nhưng không nhớ mặt. Trừ phi giao tình không nhạt, còn không rất nhiều người chỉ cần đảo mắt nàng liền quên mất tướng mạo đối phương ra sao. Vì thế thường có cảnh trên đường gặp người chào hỏi, nàng đều phải mất cả nửa ngày mới nhớ ra đối phương là ai. Thấy ánh mắt này của đối phương, Lộ Dao cảm thấy nếu mình không đáp lại một chút hình như hơi xúc phạm tình cảm của người ta. Thế là áp dụng biện pháp cũ trước giờ, nhìn đối phương gật đầu cười cười. Thấy đối phương rõ ràng ngớ người, âm thầm lè lưỡi, bụng nói phỏng chừng không quen, lần này hù người ta rồi.
Tiểu nhị ân cần bước đến, Lộ Dao đã nhịn hai bữa bắt đầu gọi món theo thông lệ: “Một bát miến khoai lang, một phần bánh gạo dẻo, một xửng bánh bao, hai món nguội, thêm một bầu trà Long Tỉnh.”

Tiểu nhị dạ một tiếng, quay lưng định đi lại bị Lộ Dao ngăn lại: “Sân sau của các người có chỗ rửa ráy không? Ta muốn rửa mặt.”

Tất nhiên là tiểu nhị đáp ứng, dẫn Lộ Dao đi ra phía sau.

Bên này vừa thấy Lộ Dao đi ra sân sau, Ân Lê Đình nhìn Trương Tam Phong nói: “Sư phụ, vậy…”

Trương Tam Phong vuốt râu hỏi: “Lê Đình thấy người này thế nào?”

Sư phụ lên tiếng hỏi, Ân Lê Đình đáp: “Cô nương này công phu hơi nông cạn, nội lực không tốt.”

Trương Tam Phong cười ha hả: “Thầy không kêu con bình luận công phu của người ta mà là con người.”

Ân Lê Đình đắn đo mấy giây mở miệng: “Người hình như rất thẳng thắn.” Lần đầu tiên trong đời bình phẩm một cô nương, lại nhớ tới dáng vẻ cô nương ấy cười với mình ban nãy, mặt hơi ửng đỏ.

Trương Tam Phong không ừ hử gì, nhất thời im lặng. Không tới một lát Lộ Dao quay lại sảnh, vừa đi vừa dùng một cái khăn tay lau nước trên mặt. Thấy Ân Lê Đình vẫn nhìn mình như cũ, trong lòng không khỏi lấy làm lạ, bèn gật đầu cười với Ân Lê Đình cái nữa rồi quay về bàn mình.

Mất thời gian chừng một ly trà, tiểu nhị bê thức ăn Lộ Dao gọi lên. Lộ Dao đi đường gấp gáp, suốt dọc đường chưa ăn gì, cả đầu toàn là mấy món ăn thơm ngon của Vọng Giang lâu, vì thế khỏi cần nhã nhặn lịch sự cầm đũa lên ăn. Chỉ trong khoảng khắc Lộ Dao đã quét sạch cả bàn thức ăn gần bằng hai người ăn, một chút cũng không chừa.

Cuối cùng cũng lấp đầy bụng. Lộ Dao ngồi bên cửa sổ nhìn cảnh sắc bờ sông buổi sáng, lòng hết sức thoải mái song cũng thương cảm vô hạn. Phong cảnh bên bờ sông này rất nhiều năm trước nàng cũng từng ngắm qua, nghĩ đến những trải nghiệm thăng trầm mấy năm này, không khỏi bùi ngùi. Hít sâu một hơi, ngẩng đầu, lại thấy một người đứng cạnh bàn mình, chính là chàng thanh niên nhìn mình nãy giờ.

“Xin hỏi có phải cô nương họ Lộ?”

Lộ Dao giật mình, bụng nghĩ không lẽ lúc trước có biết nhau thật à, mở to mắt gật đầu: “Đúng, công tử là…?”

Ân Lê Đình chắp tay vái chào thật sâu, nói: “Tại hạ Ân Lê Đình phái Võ Đang.”

Ân Lê Đình phái Võ Đang?

Lộ Dao lấy làm lạ, nàng có nghe nhắc tới người này nhưng hình như hai người không quen nhau thì phải. Nhìn thanh niên tuấn tú xuất trần trước mặt, hai hàng lông mày của Lộ Dao nhíu lại, “Chúng ta… biết nhau? Thật ngại quá, có lúc ta không nhớ được ai…”

Nghe xong Ân Lê Đình nói: “Là tại hạ mạo phạm Lộ cô nương, ta và Lộ cô nương không hề quen biết.”

Phản ứng của Lộ Dao nằm ngoài dự đoán của Ân Lê Đình, nàng thở phào, cười nói: “Vậy là tốt rồi, ta còn cho là bản lĩnh nhận mặt người của mình đã tệ đến mức đối diện cũng không biết quen lạ rồi chứ. Vừa rồi huynh nhìn ta, ta còn tưởng chúng ta là người quen cũ nữa.”

Ân Lê Đình nghe câu này, hơi hơi hiểu vì sao nàng cười với mình, bất giác mỉm cười trong lòng, cười nói: “Không giấu gì cô nương, gia sư và ta đã chờ cô nương ở đây hơn ba ngày rồi.”

“Hả?” Lộ Dao trợn mắt, “Cái này, đúng là ngại quá… ta… ơ, ta không biết có người chờ.”

Ân Lê Đình nghe Lộ Dao xin lỗi, vội vàng giải thích: “Không dám không dám, chuyện này đương nhiên không trách cô nương, là ta có việc nhờ vả. Tuệ Kỵ đại sư nói có khả năng cô nương sẽ đi qua đây nên mới ở đây chờ cô.”

“Ồ, hóa ra là Tuệ Kỵ sư phụ. Các vị có bệnh muốn chữa à?” Dĩ nhiên Lộ Dao đoán ra được mục đích đến của Ân Lê Đình.

Thấy Lộ Dao nói thẳng ý định của mình, Ân Lê Đình gật đầu: “Lộ cô nương quả nhiên thông minh. Liệu có bằng lòng dời gót không, gia sư muốn gặp Lộ cô nương.

Lộ Dao căn cứ nguyên tắc kính lão đắc thọ, dễ tính đứng dậy, theo Ân Lê Đình đi tới bàn Trương Tam Phong. Thấy một ông già thân hình cao to, râu tóc trắng xóa tinh thần quắc thước đang nhìn mình cười, Lộ Dao có phần líu lưỡi, vội vã vòng tay thi lễ, “Xin chào…” ngừng một chút, “… lão tiên sinh.”

Thấy dáng vẻ Lộ Dao, Trương Tam Phong càng cười lớn, nói: “Lộ cô nương không cần đa lễ, lão đạo họ Trương tên Tam Phong.”

Lộ Dao vừa nghe ba chữ Trương Tam Phong, lập tức trợn to mắt, đánh giá Trương Tam Phong từ trên xuống dưới hồi lâu mới sực nhân ra mình vô lễ, hấp tấp líu lưỡi vái tay: “Hóa ra là Trương chân nhân, vãn bối thật là vô lễ quá!”

Trương Tam Phong vuốt râu, “Lộ cô nương không cần khách sáo, chẳng qua lão đạo sống lâu hơn vài năm mà thôi. Hôm nay hai thầy trò lão nhờ Tuệ Ký sư phụ chỉ vẽ, đến đây cầu Lộ cô nương một việc.”

Lộ Dao nghe xong hấp tấp vái ông: “Trương chân nhân khách sáo như thế, Lộ Dao thật là không dám.” Nói xong quay người nhìn nhìn Ân Lê Đình khoanh tay đứng một bên, lại nhìn Trương Tam Phong, không khỏi tò mò: “Hai vị nhìn không giống như đang cần đại phu?”

Trương Tam Phong thấy Lộ Dao nói thẳng vào vấn đề, rất bộc trực, thế là cũng không vòng vo, đáp: “Hai người chúng ta chờ Lộ cô nương là vì tiểu đồ họ Du của ta.” Bèn đem tình trạng thương tích của Du Đại Nham nói cho Lộ Dao biết.

Nghe Trương Tam Phong thuật lại, Lộ Dao im lặng đủ thời gian hai nén nhang. Ngẩng đầu, thấy ánh mắt điềm đạm của Trương Tam Phong nhìn mình, còn Ân Lê Đình đứng sau thì ánh mắt hết sức tha thiết. Ánh mắt kiểu này Lộ Dao rất quen thuộc, than thở trong lòng một tiếng mới nói: “Ta phải khám qua bệnh mới kết luận được, nhưng đạo trưởng và vị… Ân thiếu hiệp này không cần lo lắng. Ta phỏng đoán ít nhiều gì cũng có hi vọng điều trị, có điều chưa khám qua bệnh nhân nên không biết nắm chắc mấy phần.”

Ân Lê Đình nghe xong mừng rỡ, đến cả Trương Tam Phong cũng lộ nét hớn hở nơi đáy mắt: “Không biết khi nào Lộ cô nương rảnh, có thể đến Võ Đang một chuyến?”

Lộ Dao lấy một tay vỗ má, mấy giây sau nói: “Không bằng bây giờ luôn đi. Vốn ta dự định xuôi nam đi Kim Lăng, có điều cũng không gấp lắm, đi Võ Đang xem thử trước cũng được.”

Ân Lê Đình thấy nàng dễ dàng đồng ý khám bệnh cho Du Đại Nham như thế, càng hết sức mừng rỡ: “Lộ cô nương, Ân Lê Đình thay mặt tam ca tạ ơn cô.” Nói xong vái chào thật sâu.

Lộ Dao hoảng hồn giật lùi ra sau hai bước, va phải cái bàn đằng sau, đau đến nhe răng nhếch miệng, vừa ấn cái eo bị đụng không nhẹ vừa liên tục xua tay, “Ân thiếu hiệp không cần như thế chứ? Chữa bệnh cứu người là bổn phận của người học y mà thôi, ui… huynh như thế ta bị huynh hù chết.”

Ân Lê Đình hơi thảng thốt, nhìn bộ dạng Lộ Dao nhíu mày gõ má lại cảm thấy buồn cười: “Lộ cô nương vẫn ổn chứ?”

“Thêm lần nữa thì không ổn nổi.” Lộ Dao than thở, “Hai vị thật sự không cần khách sáo, ta có thu tiền mà.”

Ân Lê Đình thấy tính Lộ Dao nhanh nhẹn thẳng thắn, vì thế cũng thuận theo, mỉm cười: “Được.”

Chương 2: Tuổi trẻ mơ hồ

Sáng sớm Lộ Dao đồng ý cùng Trương Tam Phong và Ân Lê Đình về Võ Đang nhưng đưa ra yêu cầu, có một bà lão mắt kém ở Vũ Xương đang chờ nàng đến khám và trị bệnh, nàng muốn đến đó trước mới cùng hai người họ lên núi Võ Đang. Tất nhiên Trương Tam Phong và Ân Lê Đình đồng ý. Thế là Trương Tam Phong ở lại khách sạn Vọng Giang lâu, dặn dò Ân Lê Đình đưa Lộ Dao đi. Kết quả khó có dịp Lộ Dao hưởng thụ đãi ngộ được hộ tống một lần một cách đương nhiên.

Trong lòng Ân Lê Đình rất cảm động, nhớ kỹ việc Lộ Dao bỏ lỡ hành trình của mình để đặc biệt đến điều trị cho tam sư huynh Du Đại Nham, hết sức cảm kích. Vì thế dọc đường đi rất ân cần săn sóc Lộ Dao, có thể nói là hỏi han ân cần. Lộ Dao lại cứ mãi hỏi tính tình, cách làm người thường ngày của Du Đại Nham, trước kia đã dùng phương pháp chữa bệnh này, cực kỳ cẩn thận. Ân Lê Đình nhắc tới sư huynh nhà mình liền mở máy hát, dọc đường hết tam ca dài tam ca ngắn nói cho Lộ Dao nghe. Đến khi đi được chừng ba mươi dặm đường, ngay cả lúc nhỏ có lần chàng không cẩn thận làm rớt kiếm xuống sơn cốc sau núi, cùng Du Đại Nham leo xuống nhặt, thiếu chút nữa không lên được như thế nào Lộ Dao cũng biết.

Lúc này vừa vặn giữa trưa, Lộ Dao thấy Ân Lê Đình cõng hành lý của mình đi cả chặng đường mà không đổ lấy một giọt mồ hôi, không khỏi hâm mộ. Ân Lê Đình thấy nàng nhìn mình, hỏi: “Lộ cô nương, còn xa không?”

“Ngay phía trước thôi.” Lộ Dao chỉ, Ân Lê Đình chỉ thấy trước mặt có hai ngọn núi nhỏ kề nhau, không cao lắm, trước núi có một cái hồ, vài căn nhà dưới chân núi, loáng thoáng thấy một thôn làng.

Lộ Dao đến đây lần này đã là lần thứ ba, hai lần trước đều đến chữa mắt cho Tôn bà bà, lần này tiện đường đến thăm, xem hiệu quả chữa bệnh có được như ý hay không. Song vừa vào thôn, không tới một hồi Lộ Dao phát hiện không giống hai lần trước. Cả nửa ngày mới phản ứng lại, toàn là nhờ người bên cạnh ban cho. Từ cửa thôn đi tới căn nhà Tôn bà bà ở dưới chân núi, vẻn vẹn có ba dặm đường mà ít nhất cũng phải bảy tám cô nương chưa chồng, các cô vợ trẻ, không nhìn chằm chằm hai người thì cũng nhìn trộm, thậm chí to gan hơn chút còn chạy tới trước mặt.

Lộ Dao đi bên cạnh nhìn thấy, trong lòng thiếu chút nữa cười ngất. Lại đánh giá Ân Lê Đình một lượt: toàn thân mặc đồ trắng, anh tuấn rắn rỏi, sừng sững trước gió, thật sự là vô cùng xuất sắc. Gương mặt tuấn tú thanh tao, miệng cười mủm mỉm, nhưng đôi mắt trong veo hết sức chân thành khiến nụ cười kia bớt đi phong lưu mà thêm phần thuần khiết ấm áp. Người tuấn tú như vậy quả thật rất ít gặp huống gì ở thôn làng trong núi thế này, có lẽ đương lúc đầu hạ, các cô các chị này đang xuân tình phơi phới, cũng là chuyện tất nhiên thôi. Nếu không phải trên lưng chàng ta cõng cái bọc to làm mất đẹp của mình kia, quả thật có thể nói là người trong tranh.

Hai người đến nhà Tôn bà bà, bà nghe nói Lộ Dao đến, cười tới nỗi nếp nhăn đều chụm lại một chỗ. Con trai Tôn bà bà chết sớm, may mà có được cô con dâu giỏi giang lại hiếu thảo, hai người dựa vào nhau mà sống, ngày thường tuy cực khổ chút nhưng cũng coi như yên ổn. Chẳng qua mấy năm trước, mắt Tôn bà bà kém dần, chừng sau gần như mù hẳn. Con dâu thuốc thang chạy chữa, tiêu tốn sạch tiền của tích cóp được nhưng không hiệu quả. Mãi đến ngày ấy Lộ Dao đi ngang qua, gặp cô con dâu vào hiệu thuốc mua chịu bị đánh đuổi ra, nàng hỏi thăm, nghe xong liền theo con dâu bà về nhà xem thử. Khám xong, Lộ Dao gật đầu nói có thể chữa, ở lại mấy ngày chữa cho Tôn bà bà. Đúng như dự đoán, ngày thứ mười mắt Tôn bà bà đã có thể cảm giác được chút ánh sáng, sau hai mươi ngày có thể nhìn thấy lờ mờ. Lộ Dao viết hai đơn thuốc, ngoài bôi trong uống, đều là những vị thuốc rẻ tiền rất bình thường, thậm chí có thể tự ra sau núi hái. Mẹ chồng con dâu cảm kích hết mực, lại sợ không trả nổi tiền khám, lo lắng không thôi. Ai ngờ nửa tháng sau, một hôm thức dậy lại phát hiện Lộ Dao ở nhờ khi nay đã đi mất, để lại mấy miếng thuốc dán, một lá thư ngắn. Cô con dâu nhờ một tú tài thi rớt trong thôn biết chữ đọc dùm, mới biết Lộ Dao nói mắt Tôn bà bà không đáng lo nữa, mình còn có chuyện muốn làm, sau này đi ngang qua sẽ tới tái khám. Về sau quả thật như Lộ Dao cam đoan, trước sau đã đến hai lần.

Đầu này, Lộ Dao cẩn thận kiểm tra mắt Tôn bà bà, cười nói: “Bà bà, mắt của bà không có vấn đề nữa rồi, sau này không cần dùng thuốc nữa.”

Hai mẹ con hết sức vui mừng, giữ Ân Lê Đình và Lộ Dao ở lại ăn cơm. Lộ Dao biết đôi mẹ con này thành thật chất phác, nếu không ăn sợ trong lòng họ không yên nên cũng không từ chối, tự nhiên thoải mái kéo Ân Lê Đình ngồi xuống.

Tôn bà bà quan sát Ân Lê Đình và Lộ Dao, mặt mày hớn hở nói với Lộ Dao: “Lộ đại phu, tướng công của cô rất anh tuấn, thật là tốt phước.” Lộ Dao nghe xong, còn chưa kịp nói, bà đã quay sang nói với Ân Lê Đình còn đang sững người bên cạnh: “Ân tướng công, Lộ đại phu tốt người tốt nết, xinh đẹp, còn giỏi y thuật nữa, người phải đối xử tốt với cô ấy.”

Nói dứt lời, mặt Ân Lê Đình lập tức đỏ như ráng chiều, sắp xuất huyết đến nơi, ấp úng: “Bà, bà… Lộ cô nương… nàng nàng nàng… không, ta, ta không phải…. nàng… cái đó… cái đó…” Có một câu mà ngắc nga ngắc ngứ cả nửa ngày chưa nói xong, đến cổ cũng đỏ lên rồi.
Lúc này, Lộ Dao hấp háy mắt, không chen vào giải thích mà hết nhìn Tôn bà bà lại nhìn Ân Lê Đình, không biết ai buồn cười hơn ai. Ân Lê Đình gục đầu, cơ hồ không dám ngẩng lên, hình như định dùng cháo cao lương dìm chết mình.

“Bà bà, Ân thiếu hiệp không phải tướng công của ta.” Lương tâm Lộ Dao trỗi dậy, giải vây cho Ân Lê Đình.

Tôn bà bà nghe xong nói: “Ta biết, ta biết, các người không gọi tướng công mà gọi quan nhân. Miền nam đều gọi thế cả.”

Lộ Dao xoa trán, cảm giác mình đúng là ông nói gà bà nói vịt, nói: “Bà bà, huynh ấy cũng không phải… ơ, quan nhân của ta.”

Ai ngờ Tôn bà bà càng lấy làm lạ, nói: “Lộ đại phu, quê cô ở chỗ nào? Nói bà già này nghe thử, xưng hô tướng công như thế nào?”

Thấy Tôn bà bà quá nhiệt tình, Lộ Dao biết càng giải thích càng mù mờ, bất lực xoa trán, bĩu môi nhìn Ân Lê Đình, nói nhỏ: “Ân thiếu hiệp, cái này không phải ta chiếm tiện nghi của huynh à nha!”, mặt Ân Lê Đình đỏ lên lần nữa, bắt đầu cùng chén cháo nhìn nhau không chán.

Ăn cơm xong, Lộ Dao làm nghề y đã nhiều năm, biết Ân Lê Đình nhất định mong ngóng về núi Võ Đang, vì thế cũng không ở lâu, nói chuyện sơ sơ mấy câu với hai mẹ con nhà họ Tôn xong liền cáo từ. Mấy lần lui tới hai mẹ con đã quen việc Lộ Dao đến đi vội vã, có điều một mực tiễn hai người ra tận cửa thôn mới thôi.Trên đường về, hai người lặng lẽ hơn lúc đi khá nhiều, mãi đến lúc đi được mấy chục dặm, Lộ Dao quan sát người bên cạnh một chút mới phát hiện vẻ mặt lúng túng ban nãy của Ân Lê Đình không còn nữa, đang định nói lại thấy Ân Lê Đình cũng nghiêng đầu lẳng lặng nhìn mình, ánh mắt hai người đụng nhau, không nhịn được bật cười, phá vỡ không khí im lặng. Từ lúc mười sáu tuổi đến nay, Ân Lê Đình hành tẩu giang hồ đã nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên cùng một đại phu rày đây mai đó như Lộ Dao đồng hành, rất hiếu kì. “Tại hạ nghe Tuệ Kỵ đại sư nói, Lộ cô nương quanh năm đi du ngoạn khắp tứ xứ hành nghề y, như thế tức là đại phu lang thang?”

Lộ Dao ngoẹo đầu nghĩ ngợi, “Đại phu lang thang? Ngược lại có không ít người kêu như vậy. Có điều ta không thích, nghe giống như phường giang hồ lừa đảo. Tốt xấu gì ta cũng là một thần y, hay dở gì cũng xứng với một tiếng Lộ đại phu chứ?”

Ân Lê Đình nghe câu “Tốt xấu gì ta cũng là một thần y”, thấy bộ dạng Lộ Dao trợn mắt khinh khỉnh, thiếu chút cười ra tiếng. Lần đầu tiên thấy có người không hề khiêm tốn, tự nhiên khen mình như thế, lên tiếng: “Được, Lộ đại phu.”

Lộ Dao nhăn mũi, thấy dáng vẻ chàng ta nhịn cười bèn nói: “Có gì buồn cười? Dám hỏi Ân thiếu hiệp bắt đầu hành tẩu giang hồ năm bao nhiêu tuổi hả?”

“Bắt đầu từ mười sáu tuổi, đến giờ hơn bảy năm rồi.”

“Hừ hừ, ta thì từ mười bốn đã hành nghề y rồi, đến giờ tuy chưa tới năm năm nhưng xuất sư còn sớm hơn huynh hai năm kia! Kêu một tiếng Lộ đại phu cũng phải đấy chứ?”

Ân Lê Đình nghe mà hết sức kinh ngạc: “Mười bốn tuổi?” Một thiếu nữ như Lộ Dao một mình ngao du hành nghề y đã rất ít gặp rồi, nếu là mười bốn tuổi hành nghề, không phải khi đó vẫn còn là một bé gái sao?

“Đúng đấy! Lúc mới bắt đầu, ta cũng phải tốn rất nhiều công sức mới làm người ta tin ta là đại phu. Thói đời người trông mặt đặt tên cũng rất nhiều, thật là đáng ghét!”

Ân Lê Đình gật đầu, bây giờ nếu nói với chàng, một bé gái thân hình còn chưa trưởng thành có thể chữa được bệnh của Du Đại Nham, chàng cũng không tin. Thấy dáng vẻ nàng bèn mở miệng an ủi: “Lúc ta mười sáu tuổi, vừa mới bắt đầu hành tẩu cũng còn niên thiếu, gặp không ít chuyện tương tự. Hai năm nay mới đỡ hơn một chút.”

Lộ Dao nghe xong như gặp được tri kỷ, kể chuyện hành nghề năm đó, dần dần cũng nói nhiều hơn. Ân Lê Đình cảm giác thiếu nữ trước mắt tính tình bộc trực, nói chuyện thú vị, tán gẫu việc hàng ngày thôi mà rất hấp dẫn, lôi cuốn, cực kỳ hợp ý. Thế là hai người ta một câu huynh một câu nói qua nói lại, rất nhanh liền về đến Vọng Giang lâu ven sông. Bước vào đại sảnh, hai người vẫn còn trò chuyện rất hưng phấn. Bấy giờ Trương Tam Phong từ trong phòng đi ra, thấy cảnh hai người, vuốt râu cười nhìn cả hai không nói.

Chương 3: Tay vàng xem bệnh cũ

Trên đường đi, hai thầy trò Trương Tam Phong đều đi chậm chờ loa, Ân Lê Đình lại càng săn sóc hơn. Cho dù thế, lên được đến Tích Vũ hiên cách Tử Tiêu cung không xa, Lộ Dao đã đi hai ngày đường vẫn cứ thở hồng hộc. Ngày đầu hạ dài hơn đêm, bây giờ đương lúc hoàng hôn chạng vạng, Lộ Dao đưa mắt nhìn bao quát, Tử Tiêu cung nằm giữa lưng chừng núi bị ánh mặt trời đã ngả về tây nhuộm thành màu vàng sẫm, cung điện tầng tầng không lớn lắm nhưng dựa lưng vào đỉnh núi xanh biếc, mây mù lượn lờ, linh khí đặc biệt bức người.

Hai đạo đồng rảo bước lên trước, thấy Trương Tam Phong lập tức quỳ xuống làm lễ: “Bái kiến sư tổ.”

Lộ Dao thấy không nhịn được trợn tròn mắt, bụng nghĩ quy củ núi Võ Đang này lớn thật, gặp mặt cũng phải quỳ. Ân Lê Đình đứng bên thấy vẻ mặt nàng, thấp giọng giải thích: “Sư phụ quanh năm bế quan sau núi không ra khỏi cửa, đám đệ tử đời thứ hai rất ít được gặp, lần này tất nhiên quỳ làm lễ rồi.”

Lộ Dao nghe xong nháy nháy mắt, quả nhiên thấy Trương Tam Phong đã cho hai đạo đồng đứng dậy. Hai người cúi đầu chào theo kiểu đạo gia với Ân Lê Đình, nói: “Bái kiến lục sư thúc.”

“Các ngươi đi báo với đại sư huynh, nói sư phụ mời một đại phu về xem bệnh cho tam ca.” Ân Lê Đình căn dặn.

Hai đạo đồng không dám chần chừ, lập tức chạy đi.

Ba người băng qua Tích Vũ hiên, đi qua tiền điện và rừng bia, vào thẳng chính điện Tử Tiêu cung. Lúc này toàn bộ đèn trong chính điện thắp sáng, một đạo sĩ trung niên từ trong điện đi ra nghênh đón từ xa, thấy Trương Tam Phong liền vội vàng hành lễ, gọi: “Bái kiến sư phụ.”

Người này chính là đại đồ đệ Võ Đang Tống Viễn Kiều.

Lộ Dao tỉ mỉ quan sát, thấy ông ta chưa tới bốn mươi, dáng người vừa tầm, mặc áo đạo sĩ, vẻ mặt khiêm tốn nhã nhặn. Mấy thầy trò làm lễ chào hỏi xong, Trương Tam Phong ngồi xuống ghế chính giữa điện, Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình đứng một bên. Lộ Dao nhìn trước nhìn sau, đang cân nhắc xem nên tìm chỗ ngồi xuống hay là vẫn đứng giữa điện thì nghe Trương Tam Phong lên tiếng: “Viễn Kiều, vị Lộ cô nương này do thầy mời đến khám bệnh cho Đại Nham.”

Tống Viễn Kiều đã nghe đạo đồng thông báo, đã âm thầm quan sát từ lúc Lộ Dao vào điện, thấy nàng chừng mười tám mười chín, không xác định có phải người sư phụ mời về hay không. Mãi đến chừng nghe Trương Tam Phong giới thiệu mới tin thật, không dám sơ suất, bước lên trước cúi đầu làm lễ: “Lộ cô nương, tại hạ Võ Đang Tống Viễn Kiều.”

Lộ Dao vội vàng đáp lễ: “Không dám không dám. Ta tên Lộ Dao, là một đại phu. Hôm trước một lễ của Ân thiếu hiệp đã làm ta đụng trúng eo rồi, ngài không cần lại lần nữa, ta sợ không biết lại đụng vào đâu đây.”

Tống Viễn Kiều nghe xong không khỏi giật mình, nghĩ bụng cô nương này hình như không biết lạ, nói chuyện thẳng tính quá. Có điều ông tu thân dưỡng tính đã lâu, mặt không tỏ vẻ gì, Ân Lê Đình đứng cạnh lại thấy buồn cười, nói: “Đại ca đừng trách, tính Lộ cô nương rất bộc trực.”

Lộ Dao xưa nay ghét nhất cái kiểu lạ mặt gặp nhau còn hỏi han ân cần, vì thế nhấp một ngụm trà, nói thẳng: “Không biết bây giờ ta đi xem thương thế bệnh nhân có thuận tiện không?”

“Lộ cô nương từ xa đến làm khách, đi đường mệt mỏi, chi bằng nghỉ ngơi một đêm trước, ngày mai lại nhìn không muộn.” Tống Viễn Kiều nói.

Lộ Dao lắc đầu: “Đi xem trước đi, để ta biết ngọn nguồn, nếu không lại nghĩ ngợi cả đêm.”

Tống Viễn Kiều thấy Lộ Dao kiên trì, bản thân cũng thấp thỏm không biết bệnh tình Du Đại Nham có chữa được không, một bên sai người đi sắp xếp, một bên cùng Ân Lê Đình dẫn Lộ Dao đi tới viện phụ phía sau.

Băng qua chính điện và Thập Phương đường đến một cái sân viện rộng rãi. Trong sân cây tùng bao quanh, bên hông có một cánh cổng tròn, đi qua công, men theo đường rải đá cuội mấy khắc, đến một sân viện khác có ba lối vào ba lối ra, trang trí tinh xảo đẹp đẽ không kém gì sân viện đằng trước.

Vào phòng chính, Lộ Dao chỉ thấy một người nằm trên giường, nhìn gần người này nhợt nhạt gầy gò, hai má lõm sâu, nhìn rất tiều tụy. Lộ Dao cau mày, quay đầu hỏi Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình: “Bị thương bao lâu rồi? Lấy đơn thuốc thường ngày cho ta xem.”

Tống Viễn Kiều sai đạo đồng đi lấy đơn thuốc, một bên nói: “Đã bốn năm ba tháng rồi.”

Nghe xong, lông mày Lộ Dao chau càng chặt, Ân Lê Đình và Tống Viễn Kiều nhìn mà không khỏi lo lắng. Lúc này Du Đại Nham chầm chậm mở mắt ra, có lẽ là bị mọi người đánh thức.

Lộ Dao và Ân Lê Đình hai người gần chàng ta nhất, nhìn thấy Du Đại Nham tỉnh lại trước tiên. Ân Lê Đình bước lên, cầm lấy ly trà đạo đồng bưng tới, đút cho Du Đại Nham uống nửa chén mới nói với Du Đại Nham: “Tam ca, sư phụ mời Lộ đại phu về khám cho huynh.” Hơn nửa ngày tầm mắt Du Đại Nham mới ngưng đọng lại, động đậy đôi môi, cất giọng hơi khàn: “Đều do ta làm phiền sư phụ lão nhân gia người lo lắng.” Ân Lê Đình thấy dáng vẻ tiều tụy của tam ca, nhớ tới mấy năm trước tam ca mình là một hán tử mạnh mẽ tài ba, không nhịn được đỏ hoe mắt.

Lộ Dao thấy tình cảnh này, chân mày đã co cụm lại, nhấc tay đẩy đẩy Ân Lê Đình, thấy chàng rơm rớm nước mắt, dứt khoát kéo chàng qua một bên, nàng tự mình ngồi xuống cạnh giường thay chỗ Ân Lê Đình, nhìn Du Đại Nham cười tươi rói: “Du tam hiệp, ta là Lộ Dao, Lộ trong đường đi, Dao trong xa xôi. Ta là đại phu, tôn sư mời ta lên Võ Đang khám bệnh cho huynh.”

Du Đại Nham thấy Lộ Dao cười đặc biệt chói lọi, giật mình. Từ lúc chàng bị thương tới nay, bất kể là sư huynh đệ hay là môn hạ đệ tử, chăm sóc chàng cực kỳ thỏa đáng nhưng cứ mỗi lần thấy chàng, không lộ ra vẻ mặt thê thảm thì cũng e dè cẩn trọng, ngược lại lần đầu tiên có người cười đến vui vẻ như vậy. Giờ phút này đáy lòng không biết là tư vị gì nữa.
Lộ Dao cũng không đợi Du Đại Nham nói, tự mình thăm mạch mấy giây, lại nhìn đơn thuốc Tống Viễn Kiều đưa qua, nói với Du Đại Nham: “Ta cần cởi quần áo huynh, xem kỹ vết thương.”

Du Đại Nham nghe xong hơi do dự. Lộ Dao là một cô nương, chàng cứ cảm thấy không hợp lễ nghĩa. Lộ Dao liếc chàng trợn mắt: “Chẳng lẽ các vị muốn ta xem qua một lớp quần áo? Nếu vậy xảy ra sự cố gì cũng không liên quan đến ta.”

Nửa ngày sau, Ân Lê Đình nói với hai người: “Tam ca, Lộ cô nương là đại phu, lại có hai huynh đệ chúng ta cũng ở chỗ này, không sao đâu.”

Tống Viễn Kiều cân nhắc sơ sơ, rốt cuộc bệnh tình tam sư đệ vẫn quan trọng hơn, bèn gật đầu đáp ứng. Hai người giúp Lộ Dao cởi đồ trên người Du Đại Nham. Lộ Dao cẩn thận tỉ mỉ quan sát khớp xương gân cốt từng chỗ bị thương, thỉnh thoảng xoa nắn nhéo nhẹ, hỏi Du Đại Nham có đau chỗ nào không, tất tật đều ghi vào giấy.

Đến khi kiểm tra xong hết tứ chi, Lộ Dao ngồi thẳng người lên, thấy sư huynh đệ ba người thậm chí Trương Tam Phong ngồi một bên đều nhìn mình chằm chằm, bèn cười với Du Đại Nham một cái, nói: “Hôm nay Du tam hiệp nghỉ ngơi cho khỏe đi. Lộ Dao cần suy nghĩ biện pháp chữa trị một chút, ngày mai lại tới thăm huynh, chừng đó sẽ nói kỹ với huynh.” Bốn năm nay Du Đại Nham gặp qua vô số đại phu, vốn chẳng ôm hi vọng gì nữa, nghe Lộ Dao nói vậy cũng chỉ nhàn nhạt ừ một câu.

Bên này Lộ Dao cùng mấy người Tống Viễn Kiều quay lại đại điện, mọi người đều chờ Lộ Dao nói, lại thấy từ sau khi ra khỏi phòng Du Đại Nham, khuôn mặt tươi cười trầm xuống, cúi đầu không nói. Tình cảnh này khiến Tống Viễn Kiều, Ân Lê Đình hai người thấp thỏm không yên, chỉ sợ ngay cả vị đại phu này cũng nói không chữa được. Trương Tam Phong ngồi trên ghế chủ vị giờ phút này khí định thần nhàn không nói lời nào.

Hồi lâu, rốt cuộc Lộ Dao ngẩng đầu, nhìn vẻ mặt ba người, mở miệng: “Thương tích của Du tam hiệp, chữa thì ta có thể chữa.” Nói xong một câu, mặt Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình lập tức sáng lên, mừng rỡ nhìn qua. Bốn năm nay gặp vô số đại phu, Lộ Dao là người đầu tiên nói thương thế của Du Đại Nham có thể chữa. “Từ từ đã! Ta còn chưa nói xong. Ta có thể chữa, nhưng chữa lành hay không lại do các vị.”

Dứt lời, Tống Viễn Kiều, Ân Lê Đình hai người đều ngơ ngác, tim đột ngột bị treo lơ lửng giữa không trung. Chỉ thấy Lộ Dao nghiêm mặt nói: “Tình trạng hôm nay của Du tam hiệp, có năm phần là do vết thương ở tứ chi nhưng năm phần còn lại là do sư huynh đệ các người.”

Tống Viễn Kiều, Ân Lê Đình không khỏi quay mặt nhìn nhau. Bốn năm nay bọn họ hết lòng săn sóc Du Đại Nham từng li từng tí, chỉ sợ có gì sơ sót. Không nghĩ Lộ Dao lại nói như vậy.

“Lộ cô nương nói vậy là sao, xin nói rõ hơn.” Tống Viễn Kiều hỏi.

“Khớp xương gân cốt tứ chi của Du tam hiệp đều gãy, tuy rằng nghiêm trọng nhưng chung quy chỉ là ngoại thương. Song vừa nãy ta bắt mạch, phát hiện Du tam hiệp khí huyết không đủ, huyết mạch không thông thuận. Có phải thường ngày ăn uống rất ít? Cũng rất thích ngủ? Còn thêm chứng đau đầu buồn bực trong lòng nữa?”

Đạo đồng Thanh Phong hầu hạ Du Đại Nham trả lời: “Sư phụ cả ngày chỉ ăn một bữa, mặc kệ đệ tử khuyên giải như thế nào đều không chịu ăn nữa. Một ngày hết tám chín canh giờ ngủ mê mệt, tỉnh dậy thường hay ho.”

Ân Lê Đình cũng nói, “Lúc trước mấy đại phu tới khám, tam ca đều nói đau đầu, muốn đại phu kê thuốc giảm đau.”

Lộ Dao gật đầu: “Vậy là đúng rồi. Bây giờ Du tam hiệp tiều tụy không chịu nổi, không phải do tay chân tàn phế mà là trong lòng buồn bã uất ức mà ra. Mới rồi ta nói ăn ít, ham ngủ, đau đầu đều là biểu hiện của chứng uất ức. Sư huynh đệ các người không phải cứ gặp huynh ấy là bày ra bộ dáng mặt ủ mày ê, thê thê thảm thảm đó chứ?” Nói xong liếc Ân Lê Đình một cái.Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình bị Lộ Dao hỏi thế, đồng thời giật mình.

Lộ Dao trừng mắt nhìn Ân Lê Đình: “Vừa rồi mắt Ân lục hiệp đỏ hoe, bộ dạng như vậy đến một người khỏe mạnh hoạt bát như ta nhìn xong cũng không muốn ăn cơm, nói gì tới Du tam hiệp?”

Ân Lê Đình bị Lộ Dao trừng, nghĩ đến bộ dạng tam sư huynh, tức thì khổ sở áy náy vô cùng, cúi đầu xuống. Tính chàng hiền lành đa cảm, mỗi lần nghĩ đến chuyện tam sư huynh là khổ sở hết mức, vì thế đường đường một nam nhân bảy thước mà cứ ở trước mặt Du Đại Nham là đỏ mắt.

“Sư huynh đệ các vị, tuy là thủ túc tình thâm nhưng vô hình chung cứ lặp đi lặp lại khiến Du tam hiệp ý thức được bây giờ tay chân mình đều tàn phế, lòng càng thêm uất ức khó chịu. Ở một mức độ nào đó mà nói, bệnh của Du tam hiệp có một nửa là tâm lý, sau mới dẫn tới dáng vẻ tiều tụy không chịu nổi như hiện giờ. Nếu không, chẳng qua chỉ tàn phế tay chân không thể cử động nhưng nội công tâm pháp vẫn còn, nói sao cũng sẽ không thành bộ dạng ma bệnh như vậy.”

Mấy câu này nói hoàn toàn không nể mặt mũi khiến Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình đều cúi mặt không nói. Lộ Dao thấy thế, trong lòng có hơi áy náy, biết chung quy bọn họ cũng chỉ vì quá quan tâm sư huynh đệ, mình nói như thế e là hơi nặng. Lúc này Trương Tam Phong lại nhìn thẳng vào Lộ Dao, trong mắt mơ hồ có tia cổ vũ. Lộ Dao thở dài, nói: “Thôi vậy, ta nói chuyện trước giờ luôn thẳng thừng, hai vị không nên trách móc.”

Tống Viễn Kiều vội nói: “Lời của Lộ cô nương như cảnh tỉnh hai người chúng ta, sao bọn ta trách cô nương được. Mấy năm nay sư huynh đệ chúng ta buồn rầu vì thương thế của tam đệ lại sơ xuất chuyện cô nương vừa nói. Không biết phải làm thế nào mới thay đổi được?”

“Chuyện này không khó, Gặp Du tam hiệp các vị nói nhiều cười nhiều, thường cùng huynh ấy ra đi dạo phơi nắng gì đó. Tóm lại là nói sao khiến huynh ấy vui vẻ là được. Quan trọng hơn là, trước mặt huynh ấy các vị không được lảng tránh chuyện bệnh tật, cái gì nên nói thì nói, nên làm cứ làm. Dọc đường ta đã nghe Ân lục hiệp nói qua tính tình thường ngày của bệnh nhân, khá là mạnh mẽ hào sảng. Có lẽ hiện giờ huynh càng trốn tránh, huynh ấy càng khổ sở hơn. Nếu huynh hoàn toàn không để ý cứ nói thẳng không e dè, không cần bao lâu huynh ấy sẽ tập thành thói quen. Một khi quen rồi tự nhiên cũng sẽ không uất ức khổ sở. Tóm lại trước khi bị thương các vị đối xử với huynh ấy thế nào, sau khi bị thương cứ vậy là được.”

Ân Lê Đình nghe xong nói với Lộ Dao: “Lộ cô nương yên tâm, từ hôm nay trở đi, huynh đệ bọn ta nhất định làm theo lời Lộ cô nương, quyết không để tam ca khổ sở nữa.”

“Vậy thì tốt. Còn như vết thương gân cốt trên tay chân Du tam hiệp, ta có biện pháp chữa trị, có điều phải đợi điều dưỡng thân thể Du tam hiệp khỏe lên trước đã. Biện pháp của ta cùng với việc dùng thuốc đều khá bá đạo, cần phải dùng dao rất nhiều chỗ. Nếu thân thể bệnh nhân không có căn cơ tốt sẽ không chịu nổi. Biện pháp tuy bá đạo nhưng khá công hiệu, nếu Du tam hiệp có thể chịu được, một năm sau có thể đi lại chạy nhảy.”

Vừa nói xong, Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình đều hết sức kích động. Cho tới nay, bọn họ chỉ hi vọng nếu Du Đại Nham có thể nhúc nhích tay chân trên giường đã là may mắn lắm rồi, không ngờ Lộ Dao lại nói có cách để Du Đại Nham đi lại chạy nhảy lần nữa. Bấy giờ Trương Tam Phong cuối cùng cũng lên tiếng: “Lộ cô nương, võ công của Đại Nham không biết có biện pháp không?”

Lộ Dao nhún vai, “Muốn luyện võ tự nhiên là phải chịu khổ nhiều hơn một chút. Nhưng võ công của huynh ấy vẫn còn, lại không bị thương đầu, chiêu thức quyền cước gì đó đều nhớ kỹ trong óc. Có lẽ nếu huynh ấy nguyện ý, trong vòng vài năm có thể luyện lại một ít. Cái này là do bản thân Du tam hiệp mà không phải nơi đại phu. Tuy nhiên có một vấn đề, cho dù tứ chi của huynh ấy hồi phục nhưng dù sao xương cốt cũng từng bị gãy, từ nay về sau mỗi lần mưa dầm ẩm thấp, khớp xương gân cốt tứ chi sẽ đau nhức không chịu nổi, phải chăm sóc kỹ lưỡng mới được.

Du Đại Nham có thể đi lại lần nữa, thậm chí có thể luyện võ trở lại đã làm thầy trò mấy người vui mừng quá đỗi, còn như lưu lại di chứng này nọ cũng không quản được nhiều như thế.

Cuối cùng Tống Viễn Kiều hỏi: “Lộ cô nương, chừng nào có thể chữa trị cho tam đệ?”

Lộ Dao tính toán mấy khắc, đáp: “Ngày mai ta trở đi ta cần cùng Du tam hiệp điều dưỡng thân thể, mặt khác cần tìm kiếm thảo dược, còn một số dụng cụ điều trị phải chế nữa. Phỏng chừng ba tháng nữa, khí trời mát mẻ một chút, nếu thân thể Du tam hiệp khá lên có thể bắt đầu chữa trị rồi. Nếu tất cả thuận lợi, điều dưỡng được tốt, nói không chừng cuối năm Du tam hiệp có thể đứng dậy.”

Nghe được cuối năm Du Đại Nham có thể đứng dậy, cho dù trải hết sự đời như Trương Tam Phong cũng lộ vẻ xúc động huống gì Tống Viễn Kiều và Ân Lê Đình. Giờ phút này Ân Lê Đình đã nhịn hết nổi, đứng dậy phi về phía hậu viện, bị Tống Viễn Kiều giữ lại: “Lục đệ đệ định làm gì?”

“Đệ đi nói cho tam ca, huynh ấy nghe xong nhất định cao hứng lắm!”

Lộ Dao vuốt trán, “Gấp làm cái gì? Giờ huynh nói xong, nhất định đêm nay huynh ấy sẽ không ngủ được. Vả lại tối nay ta còn chuẩn bị một chút. Sáng sớm ngày mai cùng đi nói với huynh ấy đi.”

Tống Viễn Kiều cũng nói: “Bây giờ chắc tam đệ vừa mới ngủ, ta thấy nên theo lời Lộ cô nương đi, đêm nay không cần gấp.”

Bấy giờ Ân Lê Đình mới thôi, nghe sư phụ Trương Tam Phong nói: “Lê Đình, nếu không có chuyện gì con đi dặn dò đệ tử phòng thuốc một chút, xem xem Lộ cô nương cần thuốc gì, nếu không có thì mau phái người đi mua.”

Bên này Lộ Dao níu Ân Lê Đình đang quay người định đi, “Ân lục hiệp, có thể nhờ người giúp ta gửi một phong thư cho Thu Linh trang Kim Lăng không? Vốn ta hẹn với bằng hữu ở đó, bây giờ sợ là không đi được rồi. Nửa năm sau này, ta sợ là phải ăn chực ở Võ Đang thôi.”

“Cái này đương nhiên rồi, đừng nói nửa năm, tám năm mười năm đều được hết.”

Chương 4: Tùng trúc giấu tiếng nói cười

Lộ Dao rửa ráy xong xuôi tính đi xem Du Đại Nham. Vừa mở cửa viện liền thấy một bóng người màu lam đứng ngay trước cửa, chính là Ân Lê Đình. Ân Lê Đình thấy Lộ Dao mở cửa đi ra, bước lên hai bước: “Lộ cô nương, cô nương dậy rồi, đêm qua ngủ được ngon không?”

Lộ Dao thấy trên người Ân Lê Đình còn dính không ít sương, lại nghe chàng ta hỏi thế, chớp chớp mắt: “Ta nghỉ ngơi không tệ. Ân lục hiệp tìm ta có chuyện?”

“Ta sợ Lộ cô nương tìm không thấy chỗ dùng bữa nên đặc biệt đem bữa sáng đến.” Ân Lê Đình nhấc hộp đồ ăn sau lưng ra.

Lộ Dao cười khì một tiếng, “Ân lục hiệp cả người đẫm sương, sợ là đợi lâu rồi. Chẳng lẽ Ân lục hiệp không biết gõ cửa sao?”

Tiếng cười này hình như làm Ân Lê Đình bối rối, sắc mặt ửng đỏ vọi vàng giải thích, “Không phải. Không, sương này là sáng sớm lúc ta luyện công dính vào.” Sau rốt, bổ sung thêm một câu, “Ta biết gõ cửa.”

Kì thật Ân Lê Đình dùng bữa sáng xong không thấy Lộ Dao, nhớ ra ngày hôm qua nàng cũng ăn cơm tối trong phòng mình, sợ nàng không tìm thấy chỗ dùng bữa, đặc biệt dặn nhà bếp chuẩn bị đồ ăn, tự mình đem tới. Ai ngờ đến cửa thấy trong viện yên tĩnh, e Lộ Dao chưa dậy, lại sợ bất tiện bèn đứng bên ngoài chờ. Lại nói, đây cũng là lần đầu tiên trong đời chàng đứng ngoài cửa chờ một nữ tử, vừa nghĩ thế là có phần lúng túng, chần chừ nửa ngày, đang ngại ngùng thì Lộ Dao mở cửa ra.

Một câu giải thích “ta biết gõ cửa” làm Lộ Dao cười càng vui vẻ, nói: “Vậy tốt rồi, lần sau Ân lục hiệp đến cứ gõ cửa là được.” Nói xong nhận lấy hộp đồ ăn trong tay Ân Lê Đình, tiện tay đặt trên bàn đá giữa sân. “Ân lục hiệp ăn sáng chưa? Muốn ăn chung không?”

“Ta ăn xong rồi, cái này chuẩn bị cho Lộ cô nương.” Nói rồi mở hộp ra. Lộ Dao nhìn qua môt lượt, thấy chính là miến khoai lang và bánh gạo nếp mình thích nhất, cùng hai đĩa rau, thêm một xửng há cảo hấp. Mấy món này hai ngày trước mình ở Vọng Giang lâu đã chọn, không ngờ Ân Lê Đình lại nhớ kỹ. Trong lòng rất biết ơn, cười nói với Ân Lê Đình ngồi một bên: “Trí nhớ Ân lục hiệp tốt thật, nhớ được khẩu vị của Lộ Dao.”

Mặt Ân Lê Đình lại ửng đỏ: “Sáng nay trên núi không có bánh bao, món há cảo này cũng không kém, Lộ cô nương thử xem.”

Lộ Dao gắp một miếng cho vào miệng, cảm thấy vỏ bánh mịn, nhân mềm, bên trong nhồi nấm núi, mộc nhĩ các loại, xem ra đây là thổ sản của núi Võ Đang, cực tươi ngon. Lộ Dao ăn ngon đến nỗi lông mày khóe mắt đều có ý cười: “Món há cảo này quả nhiên là ngon, ta sợ ở đây nửa năm, cả miệng cũng nuôi đến hư luôn.”

Ân Lê Đình thấy Lộ Dao ăn hăm hở, hết sức vui mừng: “Lộ cô nương thích là tốt rồi.”

Lộ Dao một bên ăn một bên xua xua tay: “Huynh đừng hở ra là gọi ta Lộ cô nương nữa, gọi Lộ Dao là được, không thì Tiểu Lộ cũng được. Như vậy ta ăn chực uống chực cũng không cần khách sáo.”

Ân Lê Đình nghe thế mỉm cười, mím môi nói: “Được, Lộ Dao.”

Lộ Dao trước giờ ăn rất nhanh, gắp vài ba lượt là thấy đáy, ngẩng đầu thấy Ân Lê Đình nhìn mình, nói: “Có phải Ân lục hiệp hơi hối hận đã giữ một thực khách ăn nhiều như ta không?”
Ân Lê Đình chưa kịp trả lời, ngoài viện vang lên một tiếng cười to sảng khoái: “Phải đó, nếu cô nương ở lại đây nửa năm, sợ là phái Võ Đang chúng ta bị ăn đến nghèo luôn mất.”

Lộ Dao ngoảnh đầu nhìn, thấy ba bóng người cùng đứng ngoài cửa. Người bên trái tuổi hơn ba mươi, thân hình cao gầy, mặc trường bào màu tím. Chính giữa là một người trẻ hơn, chưa tới ba mươi, thân hình thấp hơn hán tử cao gầy bên trái, dáng vẻ khá văn nhã, tuấn tú, đang mỉm cười quan sát mình. Còn người bên phải trẻ tuổi nhất, không biết đã tới hai mươi chưa, dáng người cường tráng, hào sảng, lúc này đang cười hết sức vui vẻ, xem ra mới rồi là người này nói.

Thấy ba người, Ân Lê Đình bước lên một bước, gọi: “Nhị ca, tứ ca, thất đệ.”

Nói xong quay người tránh chỗ cho Lộ Dao, giới thiệu với nàng: “Vị này là nhị ca của ta Du Liên Châu, chính giữa là tứ ca Trương Tùng Khê, còn đây là thất đệ, Mạc Thanh Cốc.”

Lộ Dao vội vàng chắp tay chào, “Tại hạ Lộ Dao, xin chào Du nhị hiệp, Trương tứ hiệp, Mạc thất hiệp.” Bụng nghĩ hôm nay cũng thật là nhộn nhịp, người người đều thích đến đứng ở cửa không lên tiếng.

Ngày hôm qua, ba người Du Liên Châu về núi thì đã khuya, nghe Tống Viễn Kiều nói đến Lộ Dao cùng chuyện thương thế của Du Đại Nham có thể trị được, đều vui mừng không để đâu cho hết. Mạc Thanh Cốc muốn tìm Lộ Dao ngay lập tức để hỏi cho kỹ, khó khăn lắm Trương Tùng Khê đứng bên mới túm lại được, nói trời đã tối lắm rồi, sợ là Lộ cô nương đã nghỉ ngơi, huống chi nam nữ khác nhau không nên quấy rầy. Thẳng đến sáng sớm hôm nay, ba người không hẹn mà cùng đến đây.

Bản tính Du Liên Châu trầm lặng ít nói, chắp tay làm lễ, nói ngắn gọn: “Lộ cô nương.”

Trương Tùng Khê ngược lại điềm đạm hòa nhã hơn nhiều, “Lộ cô nương đừng trách, trước giờ thất đệ ta nói năng không giữ mồm giữ miệng.”
Lộ Dao trái lại cười cười, đáp: “Không thấy lạ. Thật ra tại hạ còn không biết giữ mồm miệng hơn nhiều, ngày khác sẽ trả lại cuộc này thôi, Trương tứ hiệp không cần lo lắng.”

Du Liên Châu nghe xong, ánh mắt hơi lóe, vẻ mặt thản nhiên. Trương Tùng Khê thì cười nhạt không nói. Mạc Thanh Cốc đứng bên nghe xong lại phá lên cười, nói: “Ta cùng các sư huynh về núi, nghe đại sư huynh nói sư phụ và lục ca xuống núi dẫn đại phu là một tiểu cô nương về, có thể chữa cho tam ca. Bây giờ gặp rồi, quả thật là một người thú vị.”

Mắt Lộ Dao đảo lịa: “Ta tên Lộ Dao, Lộ trong đường dài đằng đẵng, Dao trong xa xôi vời vợi. Mạc thất hiệp kêu ta Lộ đại phu, Lộ Dao hoặc Tiểu Lộ đều được, không cần kêu tiểu cô nương.”

Ân Lê Đình lúc này bước tới: “Thất đệ, đừng bắt nạt Lộ Dao.”

Mạc Thanh Cốc bị mấy câu của Lộ Dao chặn họng, nghe Ân Lê Đình nói thế, cười hì hì chỉ Lộ Dao: “Lục ca, đệ có thể bắt nạt được cô nương ấy sao? Đệ nói lại được nàng chỗ nào?”

Trương Tùng Khê đứng bên giải vây, “Được rồi, lục đệ thất đệ đừng ồn nữa. Lộ cô nương, sư huynh đệ chúng ta tối qua về núi, nghe sư huynh nói Lộ cô nương đồng ý chữa thương cho tam ca ta, hôm nay đặc biệt đến đây thăm hỏi cảm ơn.”

Lộ Dao xua tay, cười nói: “Cám ơn thì không cần nói, thăm hỏi ta cũng không dám nhận đâu. Các vị muốn đến để hỏi thương thế của Du tam hiệp đi?”

Du Liên Châu nói: “Lộ cô nương khách sáo rồi. Thương thế của tam đệ ta thế nào, có thể nói chăng?”

“Cái này nói thì dài, vừa vặn ta cũng muốn đi bắt mạch cho Du tam hiệp, đồng thời giải thích bệnh tình và quá trình điều trị một chút. Không bằng các vị cùng đi?”

Nghe Lộ Dao mời, đám người Du Liên Châu cầu còn không được liền gật đầu. Mấy người nhằm sân viện chỗ Du Đại Nham mà đi. Trên đường Trương Tùng Khê lại hỏi Lộ Dao thương thế của Du Đại Nham, Lộ Dao lần lượt giải đáp hết. Thực tế, sáng sớm hôm nay bọn họ về núi đi gặp Trương Tam Phong, Tống Viễn Kiều đã lặp lại nguyên xi lời dặn dò của Lộ Dao ngày hôm qua một lượt. Ba người vừa nghe đều cảm thấy lần này mời về đại phu tựa hồ có vẻ đúng đường, sau đó mới đi tới sân viện của Lộ Dao. Thường ngày Trương Tùng Khê đọc khá nhiều sách, đối với y thuật cũng hiểu biết không ít, đặc biệt là từ khi Du Đại Nham bị thương đến nay, đặc biệt lật xem sách vở liên quan càng nhiều, bây giờ nghe Lộ Dao nói từng điểm từng điểm, không ngừng gật đầu. Ngược lại, Mạc Thanh Cốc đi sau có chút hứng thú nhìn Lộ Dao, lại lặng lẽ kề sát Ân Lê Đình, nói nhỏ: “Lục ca, huynh và sư phụ nhặt tiểu cô nương này từ đâu về thế? Hình như có chút bản lĩnh đó! Sư phụ quả nhiên là sư phụ, sư huynh đệ chúng ta tìm đại phu về đều không so được với người.”

Ân Lê Đình cười khẽ: “Đệ còn gọi tiểu cô nương, miệng lưỡi Lộ Dao rất lợi hại, thất đệ, đệ coi chừng chịu thiệt đó.”

“Ban nãy nói đệ bắt nạt người ta, giờ lại nói sợ đệ chịu thiệt.”

[1] Hoa mộc hay cây mộc, mộc tê, quế hoa (tên khoa học: Osmanthus fragrans) là loài thực vật bản địa của châu Á, từ đông Himalaya đếnHoa Nam (Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam), Đài Loan, nam Nhật Bản. Người Trung Quốc gọi các loài trong chi này là 桂 (quế). Tuy nhiên, trong tiếng Việt, quế được biết đến nhiều hơn là các loài cây trong chi Cinnamomum họ Lauraceae bộ Laurales, không có quan hệ họ hàng gần với chi Osmanthus này. Tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, hoa quế được trồng khắp các nẻo đường, trong công viên, trong khuôn viên trường (Đại học Sư Phạm Quảng Tây),… với 3 màu (vàng, trắng và cam). (Trích từ vi.wikipedia.org)

Chương 5: Lương y lòng cha mẹ

Lộ Dao nhìn Du Đại Nham, nói quả quyết: “Du tam hiệp, tứ chi của huynh ta có biện pháp chữa nhưng cần huynh phối hợp. Nếu huynh có thể chống đỡ được giai đoạn chữa trị, tình huống tốt nhất là một năm sau huynh có thể đi lại, nếu tương lai muốn luyện võ công lại lần nữa cũng không có vấn đề. Còn tệ nhất là, đi lại cần phải chống gậy.”

Du Đại Nham nghe Lộ Dao cam đoan, ánh sáng trong mắt càng đậm, nhất thời lại không nói. Chàng nằm trên giường bốn năm, từ lâu đã nghĩ không có cách chữa hết. Tối hôm qua thấy Lộ Dao bắt mạch xong không nói gì cả, còn cho rằng nàng cũng không có biện pháp, chẳng qua không muốn nói ngay trước mặt mình mà thôi. Ai ngờ qua một đêm, hôm nay Lộ Dao đến nói, chẳng những có hi vọng chữa trị, có lẽ còn có thể luyện võ trở lại, nhất thời tâm tình xao động, nửa câu cũng không nói nên lời.

Lộ Dao xoay chuyển đề tài, nói tiếp: “Nhưng Du tam hiệp cần phải nghĩ kỹ. Biện pháp chữa trị này của ta tuy hữu hiệu nhưng rất nguy hiểm, nếu chịu không nổi, có khả năng tặng luôn cả mạng cũng không chừng. Vả lại trong thời gian đó phải dùng dao rất nhiều, thuốc dùng lại nặng, chịu khổ không ít đâu.”

“Ha ha ha ha…” Du Đại Nham nghe xong cười lớn, nói: “Ta nằm trên giường bốn năm, sớm đã có ý nghĩ không thể chữa trị. Những ngày tháng nửa sống nửa chết thế này từ lâu đã không muốn tiếp tục. Đều là vì sợ ta chết rồi, sư phụ và sư huynh đệ đau lòng khổ sở nên mới kéo dài đến hôm nay. Hôm nay, nếu Lộ cô nương đã có cách chữa trị, cứ thẳng tay làm đi. Nếu xảy ra bất kì sơ sẩy gì ta cũng không trách cô. Còn như chút khổ đó, bốn năm nay cũng đã nếm trải rồi, còn có khổ gì mà Du Đại Nham ta không thể chịu nổi chứ?”

Lộ Dao nghe nói thế rất hài lòng. Thái độ, tâm trạng người bệnh thường có thể quyết định hiệu quả điều trị, mà mức độ tín nhiệm của người bệnh với đại phu càng ảnh hưởng đến cách thức điều trị mỗi một giai đoạn. Nếu Du Đại Nham chịu tin tưởng mà phối hợp với nàng, đây chính là cam đoan tốt nhất. “Có câu này của Du tam hiệp, chữa trị đã thành công quá nửa rồi. Từ hôm nay trở đi, thân thể Du tam hiệp cần phải được điều dưỡng, điều dưỡng tốt rồi ta mới dám dùng thuốc. Cho nên từ giờ đến hai tháng sau, ta nói cái gì Du tam hiệp cần phải làm theo như thế.”

Du Đại Nham gật đầu.

Lộ Dao chìa tay ra, đếm từng ngón một: “Thứ nhất, từ hôm nay trở đi, mỗi ngày ta bắt mạch một lần, một ngày uống ba lượt thuốc, tắm nước thuốc một lần, không được thiếu ngày nào. Thứ hai, mỗi ngày sớm tối hai lượt, Du tam hiệp cần phải ra khỏi phòng đi dạo hít thở không khí một canh giờ, cho dù có mưa gió, ít nhất cũng phải đi vòng vòng ở đại điện, không thể ở trong phòng. Thứ ba, mỗi ngày trước khi ngủ, cần có người xoa bóp xương cốt cơ bắp toàn thân cho Du tam hiệp. Thứ tư, xem ra lúc trước nội lực của Du tam hiệp không yêu, bây giờ tuy tứ chi không sử dụng được nhưng nội công không bị ảnh hưởng; sau hôm nay mỗi ngày Du tam hiệp cần tu tập nội lực giống như trước khi bị thương, không thể lười biếng. Thứ năm, cứ năm ngày ta lại châm cứu một lần để kích thích kinh lạc [2] mạch máu của Du tam hiệp, không thể ngại đau. Thứ sáu, mỗi ngày ngủ bốn canh giờ rưỡi, không được nhiều hơn cũng không được ít đi, mệt mỏi sẽ không chịu đựng được. Thứ bảy, mỗi ngày ba bữa cơm ta sẽ can thiệp vào, ăn cái gì, ăn nhiều hay ít đều làm theo ta nói, không thích ăn cũng phải ăn, tuyệt đối không được kén chọn.”

Một hơi nói xong, Lộ Dao nghiêng đầu nghĩ ngợi, “Trước tiên như vậy đã, nếu còn có gì thì sau này lại tăng thêm.”

Du Đại Nham chưa nói, Mạc Thanh Cốc đứng bên đã cười rộ lên: “Lộ Dao không phải xem tam ca ta là đứa bé con chứ? Lại còn không cho sợ đau, không cho lười biếng, còn không cho kén ăn. Bị người khác nghe được còn không cười rụng răng.”

Mắt Lộ Dao đảo một vòng, nhìn Mạc Thanh Cốc, “Ồ? Mạc thất hiệp nghĩ như thế?” Ân Lê Đình và Trương Tùng Khê thấy ánh mắt Lộ Dao, cực kỳ ăn ý mà nhích người ra phía sau, dư lại mỗi Mạc Thanh Cốc vẫn không biết sống chết mà cười to như cũ, “Thì đó, nói cô là tiểu cô nương cô còn không đồng ý. Một đại nam nhân như tam ca ta lại nói không được sợ đau, không được kén ăn, nói như vậy còn không phải tính trẻ con?”

Ân Lê Đình muốn đi lên kéo Mạc Thanh Cốc kêu chàng ta ngậm miệng lại nhưng thấy ánh mắt Lộ Dao đảo trên người mình, lập tức bỏ ngay ý định này.Lộ Dao cũng không cãi với Mạc Thanh Cốc, khóe môi nhướng lên, xoay sang Du Liên Châu nói: “Có rất nhiều chuyện một mình ta làm không xuể, không biết Du nhị hiệp có thể làm chủ, sai người giúp ta chăng?”

Du Liên Châu nãy giờ bất động gật đầu: “Tất nhiên là có thể, Lộ cô nương cần nhân thủ nhiều ít?!”

Lộ Dao mím môi cười: “Cũng không cần nhiều lắm, Mạc thất hiệp có thể đảm đương nhiều việc, không biết Du nhị hiệp có cho phép không?”

“Lộ cô nương cần đương nhiên sư huynh đệ chúng ta không phản đối. Thất đệ, từ hôm nay đệ phụ giúp Lộ cô nương đi.”

Mạc Thanh Cốc còn đang cười sảng khoái lúc này vẫn chưa ý thức được: một câu của nhị sư huynh Du Liên Châu, khiến cho cuộc sống mấy tháng sau này triệt để không yên ổn.

Lại tỉ mỉ dặn dò tất cả những chuyện cần chú ý cho Du Đại Nham và mấy đệ tử hầu hạ chàng một lần nữa, ra khỏi phòng, Lộ Dao đưa phương thuốc vừa viết xong giao cho đạo đồng Thanh Phong đi bốc.
Trương Tùng Khê nói: “Lộ cô nương lần đầu lên Võ Đang. Bây giờ đang đầu hạ, cảnh sắc tuyệt đẹp. Không bằng để lục đệ, thất đệ bọn họ dẫn đường, đi dạo một chuyến trên núi Võ Đang.”

Lộ Dao nghĩ nghĩ, gật đầu: “Có mấy vị thuốc khó kiếm hai ngày nữa cần dùn đến. Không bằng đi dạo vài vòng trên núi, có lẽ tìm thấy được.” Nói xong quay sang nhìn Mạc Thanh Cốc, cười một cách kỳ dị: “Vừa khéo còn cần Mạc thất hiệp giúp ta kiếm vài thứ.”

Du Trương hai người chắp tay cáo từ, Mạc Thanh Cốc có vẻ nóng lòng muốn thử: “Lộ cô nương cần gì, cứ nói là được.”

Lộ Dao cười cười, “Mạc thất hiệp đã sảng khoái như vậy, ta cũng không khách sáo nữa. Làm phiền Mạc thất hiệp giúp ta bắt một con khỉ về đây, không cần quá nhỏ cũng không được quá già. Nhất định phải là loại khỉ trẻ khỏe, hoạt bát, đầy sinh lực mới tốt.”

Ân Lê Đình và Mạc Thanh Cốc đồng thời trợn to mắt. Phải biết khỉ là giống linh hoạt nhất, leo trèo nhảy nhót trên cây trong núi, cho dù khinh công trác tuyệt muốn bắt được cũng phí bao phen công sức. Huống chi núi Võ Đang lại không phải núi Nga Mi, khỉ vốn ít thấy, Lộ Dao lại còn chỉ rõ là không già không nhỏ, một con khỉ trẻ khỏe, muốn tìm không dễ dàng chút nào. Khổ nỗi mấy câu này dĩ nhiên không thể nói, nàng tới chữa bệnh cho sư ca nhà mình, bất kể thế nào Mạc Thanh Cốc cũng không có lý lẽ nuốt lời. Thấy Lộ Dao cười hì hì, càng cảm thấy không thể mất mặt, không nói hai lời liền chạy ra sau núi đi bắt khỉ.

Nhìn bóng lưng sư đệ, Ân Lê Đình nghi hoặc liếc Lộ Dao. Trên đường về Võ Đang chàng biết được Lộ Dao ghét nhất là bị người khác lấy tuổi tác còn nhỏ của nàng làm lý do không xem nàng là đại phu. Hôm nay thất đệ nhà mình vừa khéo đụng ngay điểm này của nàng, còn cười rất lớn, xem ra nhất định nàng tức giận trong lòng. Lộ Dao biết chàng nghĩ gì, xua tay lia lịa: “Không phải ta cố ý chỉnh hắn. Tứ chi gãy vặn còn nát vụn ta từng chữa qua một số nhưng nghiêm trọng như tam sư ca của huynh thì vẫn là lần đầu tiên gặp phải. Huynh không hi vọng ta trực tiếp dùng dao trên người sư huynh của huynh chứ? Trước tiên tìm một con khỉ luyện tay thử.” Ân Lê Đình nghe xong không nhịn được gật đầu.

Có điều rốt cuộc vẫn là thất đệ nhà mình, đang cân nhắc xem có cần lặng lẽ nhắc nhở Mạc Thanh Cốc một chút không, Lộ Dao nói tiếp một câu làm chàng trợn mắt, càng thêm đồng tình Mạc Thanh Cốc.

“Còn như thất đệ của huynh, những ngày hay ho của hắn từ ngày mai mới bắt đầu.”

[2] Theo Y học dân tộc kinh lạc và tạng phủ là những thành phần chính trong cơ thể con người. Giữa Kinh lạc và tạng phủ có mối liên hệ mật thiết: Mỗi tạng hoặc mỗi phủ đều có mối liên quan với một đường kinh, sự liên lạc giữa tạng phủ với nhau hoặc với tổ chức khác đều phải thông qua Kinh lạc.

Vậy Kinh lạc là gi? Đó là những con đường lưu thông vận hành khí huyết, đường chính gọi là kinh, đường nhánh gọi là lạc. Kinh lạc chằng chịt khắp cơ thể, cả trong, ngoài, trên, dưới làm thành một hệ thống liên lạc khắp toàn thân

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau