ĐẾ HOÀNG TÔN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đế hoàng tôn - Chương 171 - Chương 175

Chương 171: Kết thúc

Thiên Lý Minh hét lớn một tiếng, quanh thân khí thế bành trướng, đôi cánh giang rộng quét ra phong bạo cuộn trào mãnh liệt ngập trời, cả người nhìn qua không có gì biến hóa, nhưng lại làm người ta có một loại ảo giác cao cao tại thượng.

- Mã Đạp Thiên Hạ!

Thiên Lý Minh hét lớn, song dực khuấy động "Khí" bao phủ cả đấu trường, xuyên qua hai lớp quang tráo phòng hộ ảnh hưởng lên cả khán đài. 

Dù là thiếu niên thiên tài hàng đầu cũng không tự chủ được mà liên tục bị ném lên không trung, bị các luồng vận động vô hình của thiên địa đè ép khiến bọn họ không ngừng thổ huyết.

Cường giả Bước thứ hai phải rất vất vả đè ép những luồng vận động của thiên địa, ổn định lại đám hậu bối, giúp chúng thoát khỏi ma trảo của Thiên Lý Minh. Hơn ai hết bọn họ thừa hiểu sự đáng sợ của thiên địa vận động, đủ khiến một gã viên mãn giả trở thành phế nhân.

- Khí động có thể ảnh hưởng đến ‘Khí’ nhiều như vậy sao?

Tả Kiếm vừa chế ngự những dao động vô hình trên khán đài vừa quay sang hỏi lão bằng hữu. Hắn đương nhiên đã trải qua trình tự Khí động, tuy nói là có thể gây ảnh hưởng đến các vận động của thiên địa, nhưng chỉ là một chút xíu thôi, làm sao có thể tạo ra ảnh hưởng dữ dội đến như vậy chứ?

Phi Vân lão nhân mỉm cười tỏ ra thần bí, nhưng trong lòng lão cũng cảm thấy vô cùng thắc mắc, không hiểu được vị thiếu chủ này tại sao có thể khiến quỹ tích vận động của trời đất hỗn loạn đến như vậy. Khí động cũng không thể lợi hại đến như vậy chứ?

Phía bên dưới, Việt cũng động dụng con bài chưa lật của mình. Gọi là con bài chưa lật có lẽ cũng không đúng, bởi vì thực tế thì hắn đâu có con bài tủ nào để phải giấu diếm, chỉ đơn giản là tung ra hai trăm phần trăm công lực mà thôi.

- Ta mất tới nửa năm chịu đựng khổ đau mới luyện thành Thiên ma Thể, ngày hôm nay để nó rực sáng một lần đi!

Đạt đến cực cảnh của Đệ nhất Bộ, linh lực đã hoàn toàn trở lại màu máu, hắn đã có thể thao túng ma văn của mình ở mức tối đa, chỉ thấy dưới sức ép của các luồng ‘Khí’ vô hình, huyết sắc ma văn dày đặc trên da thịt hắn bắt đầu động đậy, dường như có sinh mệnh của riêng mình, cố gắng giãy dụa muốn rời khỏi làn da trắng trẻo của Việt.

Xoạc!

- Được lắm, ngày hôm nay, ta sẽ cho ngươi sổ lồng đi!

Theo thanh âm ngạo nghễ của Việt vang lên, da thịt lập tức bị xé toạc, máu huyết không ngừng phun ra, Thiên Ma cổ văn thoát ly khỏi ràng buộc cơ thể, đẩy lui sức ép khổng lồ ở xung quanh, tổ hợp thành một thân ảnh bao quanh lấy Việt, lờ mờ mang bóng nhân loại nhưng lại cao đến hơn một trượng.

Mang theo cả tinh huyết và linh lực của Việt, ma văn trở nên cực kỳ rõ nét, khiến hư ảnh càng trở nên chân thật, kết hợp với mùi huyết tinh tỏa ra, nhìn không khác gì một tôn ma thân thượng cổ tái sinh vậy.

- Phong Sinh!

Một chiếc bình màu xanh tím xuất hiện trên đầu của ma ảnh không ngừng phun ra nuốt vào tinh khí, miệng bình đen ngòm sâu không thấy đáy dường như dẫn đến một thế giới vô tận nào đó.

Theo cử động của bảo bình, những dao động khủng khiếp đang càn quét bên trong đấu trường dần dần tiêu biến, sức ép theo đó giảm đi trông thấy, khiến đám thiên tài đều cảm thấy kinh hãi.

- Cung chủ, người kia có thể thôn phệ cả ‘Khí’ chi quy tắc sao?

Trên khán đài, Băng Tâm quay sang hỏi Băng Linh cung chủ, nàng không giống đám thiên tài ban nãy phải chạy trối chết từ đấu trường ra, thừa hiểu trận chiến đỉnh phong này đáng sợ đến mức nào, vì vậy ngay từ đầu đã đứng trên khán đài.
Người đứng đầu của Băng Linh cung gương mặt lạnh lùng không chút biểu cảm, nhưng ánh mắt thì không thể che giấu được một tia kinh ngạc, chậm rãi nói:

- Tiểu tử này không phải thôn phệ ‘Khí’ chi quy tắc, mà thôn phệ những chấn động được tạo ra từ những dòng ‘Khí’!

- Chấn động? Để làm gì vậy chứ?

- Chấn động, có thể tăng phúc công kích, nhưng có thể kiểm soát được sao?

Băng Linh cung chủ không đáp, chỉ lẩm bẩm mà thôi. Với tu vi của nàng cũng không thể nhìn ra kẻ này muốn làm gì, chấn động có thể tăng phúc công kích, nhưng cũng không được bao nhiêu, thậm chí có thể dẫn đến công kích bản thân tự bạo, như vậy thì có khác gì tự vả vào mặt mình chứ.

Trên bầu trời, Thiên Lý Minh hét lớn, chấn động cả đấu trường.

- Thần Mã Phán Quyết!

Trong tầm mắt mọi người, thân hình Thiên Lý Minh bỗng chốc hóa thành khổng lồ, đôi song dực hắc sắc chuyển thành một thứ màu trắng tinh khiết, hệt như một vị chấp pháp thần đang thực thi phán quyết dị đoan, cầm ngược thanh đại kích mang theo uy nghiêm không thể xâm phạm.

- Thủy Khởi!

Việt cũng phát động công kích của bản thân, tay phải ngưng thành quyền đấm lên, hư ảnh yêu ma quanh người hắn cũng làm theo y như vậy, huyết quyền mang theo những chấn động vừa thôn phệ được mạnh mẽ oanh lên bầu trời, hướng thẳng gã điểu nhân đang lao xuống với tốc độ khủng khiếp kia.

Chấn động dẫn dắt linh lực, linh lực lại tác động ngược lại chấn động, kết hợp với lực lượng khủng khiếp của bản thân, tạo nên một xoáy nước khổng lồ điên cuồng gào thét, lấy tư thế hủy diệt bạo phát như muốn nhấn chìm cả trời xanh.

Ầm ầm!Phong bạo và đại lãng hung mãnh va chạm với nhau, chiến đài quang mạc tứ phương nhất tề bị phá hủy, là bị mạnh mẽ phá vỡ, kình khí ba động cực lớn tản ra, cuốn theo tất cả.

Dưới vạn nhân chú mục, một màn khiến kẻ khác giật mình phát sinh, đại kích của Thiên Lý Minh cư nhiên bị cuồng lãng vặn nát, những mảnh vụn cấp tốc tán loạn, mà đại lãng vẫn chưa có xu thế dừng lại, cuốn lấy những mảnh vỡ ập tới, quyền kình mang theo lực lượng khổng lồ nện thẳng lên ngực của Thiên Lý Minh. 

Tiếng xương gãy vang lên như pháo trúc, thân hình Thiên Lý Minh bắn ngược ra sau, miệng phun ra máu, trước ngực vỡ nát, thân thể chằng chịt vết cắt, đầu óc choáng váng cơ hồ muốn ngất đi.

- Khai!

Trong lúc nguy cấp, Thiên Lý Minh cố giữ chút thanh tinh cuối cùng, đưa tay che đi mắt bên phải, chính là bên mắt không bị chột của mình.

Theo thanh âm của hắn vang lên, sóng thần đang bao trùm lấy hắn lập tức biến mất, toàn bộ quyền kình điên cuồng tàn phá cơ thể cũng trở thành hư vô, toàn bộ chiến đài lại quay về vẻ yên tĩnh vốn có, nếu như không phải dấu hiệu tàn phá khủng khiếp vẫn còn thì mọi người còn tưởng trận chiến chỉ vừa mới bắt đầu.

Song dực hơi vỗ, cố gắng ổn định thân hình, như Thiên Lý Minh vẫn phải lùi tới hơn mười bước nữa mới có thể dừng lại, mặc kệ những vết thương trên cơ thể vẫn không ngừng chảy máu, miệng khô khóc hỏi:

- Một quyền vừa rồi, chính là lực lượng Nhất trọng thiên Thể tu sao?

Việt có chút giật mình, vừa rồi coi như là cực hạn của hắn, vậy mà vẫn không thể khiến Thiên Lý Minh gục ngã. Hơn nữa hành động hóa giải dư kình vừa rồi của đối phương khiến hắn hiểu được họ Thiên Lý này vẫn chưa tung hết sức, con mắt bị chột kia rõ ràng không tầm thường, nhưng có lẽ có vấn đề, có lẽ cố kỵ gì đó nên không thể mạo hiểm thúc giục.

- Thú thật là ta không biết Thất trọng thiên Thể tu là cái quái gì cả! Còn ngươi, con mắt của ngươi rất đặc biệt đó, muốn chiến tiếp chứ?

Việt nhếch miệng cười nhạt, hắn nhìn tình trạng của đối phương hiện giờ chỉ còn lại sáu thành sức chiến đấu là tốt lắm rồi, khó mà tạo thành sức uy hiếp đến hắn. Cho dù có động dụng mắt thần thì hắn vẫn còn cây hắc vũ nhặt được bên trong Táng Địa. Đương nhiên, theo tu vi ngày càng cao, hắn càng hạn chế sử dụng thứ đồ vật quỷ dị như vậy, không đến đường cùng thì không dám dùng.

Thiên Lý Minh khẽ lắc đầu đáp:

- Hiện tại ta chưa thể sử dụng đến nó, mà nhìn bộ dáng của ngươi không phải làm bộ, xem ra vẫn còn con bài chưa lật, ta không cần mạo hiểm! Trận chiến này, ta bại!

Có rất nhiều người quen ngự trị trên đỉnh cao, được người người tung hô, đến khi gặp thất bại thì không thể gượng dậy, chán nản suy sụp, ý chí hao mòn, cuối cùng chết già. Thiên Lý Minh có thể thản nhiên nhận thua, không chỉ vì hắn vẫn còn con bài chưa lật, mà còn do bản thân hắn, tính cách phóng khoáng và suy nghĩ thông tuệ.

Nhìn bộ dáng Thiên Lý Minh, Thập cường Nam Phong bảng dường như có điều giác ngộ. Bọn họ vốn dĩ là những ngôi sao sáng chói, đặc biệt là Nam Vấn Thiên và Liên Sinh Liên, Thiên Nguyệt chiến lần này chú định sẽ là sàn diễn của bọn hắn, vậy mà lần lượt thất bại trước hai đầu hắc mã, mặc dù không đến mức suy sụp, nhưng tinh thần sa sút là khó tránh khỏi.

Nhưng chứng kiến thái độ thản nhiên của Thiên Lý Minh, đám thiên tài tuyệt đỉnh của Nam Phong Vực ít nhiều đều hiểu ra vấn đề, chỉ trong chốc lát tinh thần của tất cả đều trở nên phấn chấn lạ thường, một cỗ chiến ý vô hình chậm rãi xâm lấn tất cả.

Chứng kiến cảnh tượng như vậy, đám cường giả Bước thứ hai đều tỏ ra hài lòng, cho dù thất bại nhưng đạt được sự tiến bộ vượt bậc về mặt đấu chí, đối với đám thiên tài tông môn bọn họ mà nói, chính là lợi ích vô giá. Thiên Nguyệt chiến lần này, coi như thành công mỹ mãn.

Mười năm có một, Thiên Nguyệt chiến chính hạ màn!

Chương 172: Nhập cảnh

Trong ánh mắt của tất cả mọi người, trung tâm chiến đài chậm rãi hình thành một vòng xoáy, phảng phất như hắc động, từ trong hư không hấp thu lực lượng.

- Là cửa vào Thiên Nguyệt bí cảnh!

- Thiên Nguyệt bí cảnh ẩn chứa pháp môn tu luyện Bước thứ hai cao thâm nhất, hơn nữa tình trạng đặc thù, nếu có thể đột phá bên trong thực lực lập tức siêu việt cường giả Bước thứ hai thông thường! 

- Đặc biệt là hai người kia, chiến lực đã tương đương với cường giả mới bước vào Đệ nhị Bộ, nếu đề thăng nữa, liền có thể dễ dàng chém giết không tốn chút sức lực!

Trong lúc nhất thời, tiếng nghị luận xôn xao, rất nhiều tu giả quan chiến trên mặt lộ ra thần sắc cực kỳ hâm mộ, trong đó bao quát cường giả Bước thứ hai. Thiên Nguyệt Bí cảnh không phải địa phương bình thường, nơi đó không chỉ đơn giản giúp đột phá Đệ nhị Bộ, quan trọng hơn là những pháp môn tu luyện bên trong có thể đánh xuống căn cơ bền vững, đẩy chiến lực lên đến mức đỉnh điểm.

Đám thiên tài ngoài Thập cường thì càng không phải nói, ánh mắt hừng hực nhìn mười thân ảnh đang đứng trên chiến đài. Với tư chất của bọn họ, đột phá Bước thứ hai vốn là việc trong tầm tay, nhưng mục tiêu của bọn họ đâu ngắn như vậy. Căn cơ, quyết định đường đi có thể xa đến mức nào!

- Vô Tình, mau chóng tiến vào, Bí cảnh chi môn chỉ tồn tại nửa canh giờ!

Vô Tình Tông tông chủ lên tiếng, những người khác cũng nhanh chóng nhắc nhở đệ tử tông môn mình, thanh âm cấp thiết.

Ngoài hai người đứng đầu, tám danh ngạch còn lại lần lượt thuộc về Liên Sinh Liên, Nam Vấn Thiên, Đao Vô Tình, Diệp Thiên Thủ, Kiếm Tu La, Thiên Lý Thanh, Lục Diễm và một người tạo ra bất ngờ lớn, Tả Kim Thủ.

Đám thanh niên thiên tài nhanh chóng đi vào, chỉ có Việt vẫn bộ dáng không tranh đua với đời, đợi đến khi tất cả biến mất trong vòng xoáy, mới túc tắc tiến tới. Ngay lúc chuẩn bị bước vào, thì Việt đột nhiên dừng lại, quay đầu nhìn lên khắp các khán đài, dùng linh lực khuếch đại thanh âm của mình, nói:

- À, ta cũng không phải loại cao ngạo gì! Tên của ta là Việt, đừng có gọi cái gì mà ngựa ô nữa! Hắc hắc...

Việt nhếch miệng cười mấy tiếng, sau đó biến mất trong vòng xoáy, bộ dáng cà phất cà phơ của hắn khiến rất nhiều người ngứa mắt, chỉ muốn xông tới thưởng cho hắn mấy cái tát.

Theo người cuối cùng đi vào, vòng xoáy chậm rãi biến mất, phảng phất chưa bao giờ xuất hiện ở phiến thế giới này.

Mọi người trên khán đài cũng lục tục ra về, không ai biết bao giờ mười thiên tài kia mới rời khỏi Bí cảnh. Hơn nữa sau một ngày Thiên Nguyệt thành sẽ đóng lại, nếu không đi thì phải ở lại đây mười năm, không ai chịu được cả.

Những thiên tài ngoài Thập cường cũng không nán lại, bọn họ tuy không được tiến vào Bí cảnh những cũng đã nhận được chúc phúc, cần lập tức bế quan đột phá Đệ nhị Bộ, dùng linh quang chúc phúc đánh vững căn cơ. Bọn họ không muốn bị đám bên trong Bí cảnh kia bỏ rơi.

.....

Đây là một mảnh thế giới rộng lớn, vô biên vô hạn.

Mười thanh niên đứng trong một tòa đại điện trống rỗng tĩnh mịch, bốn bức tường bao quanh cao không thấy đỉnh, khiến không gian trở nên vô cùng bí bách. Điều đáng nói là trên mỗi bức tường lại có năm cánh cửa, dẫn đến đâu thì không ai biết rõ, có lẽ do cơ duyên của mỗi người.

- Các vị, chúng ta từ biệt tại đây thôi!

Đám thiên tài không có chút nào bỡ ngỡ, hiển nhiên đã được tiền bối trong tông môn truyền đạt kinh nghiệm, nhanh chóng từ biệt rồi tách ra, mỗi người lựa chọn một cửa tiến vào.
Cuối cùng chỉ còn lại mình việt. Hắn chưa vội vàng lựa chọn hướng đi mà chuyển tâm thần vào bên trong chiếc nhẫn ở bên tay trái.

Lúc này thanh đoạn kiếm có khắc hai Hán tự "Thuận Thiên" đang điên cuồng lao vào bức tường không gian, rõ ràng nó cảm ứng được nơi này có khí tức của chủ nhân. Chứng kiến cảnh tượng như vậy, Việt thực sự cảm thấy nghi ngờ, thanh kiếm này phải chăng đã có linh tính?

Đương nhiên hắn cũng không kinh ngạc nếu thanh đoạn kiếm có linh trí, đây không còn là Địa cầu văn minh nữa rồi, ở thế giới này chuyện quái gì cũng có thể xảy ra.

Đưa tay đoạn kiếm ra khỏi nhẫn chứa đồ, cầm ở nơi tay, Việt rõ ràng cảm nhận được sự hưng phấn truyền đến, rất mơ hồ nhưng hắn có thể cảm nhận được, hoặc cũng có thể, do hắn tưởng tượng ra, chỉ đơn thuần là phản ứng của thanh kiếm gãy với khí tức chủ nhân. Người ta vẫn gọi đó là thần hồn nát thần tính.

Theo chỉ dẫn của thanh kiếm, Việt mở một cánh cửa bước vào. Không ngờ phía sau cánh cửa lại là một miệng núi lửa rộng mênh mông, dung nham văng tung tóe, hỏa diễm trùng thiên, nham thạch nóng chảy phảng phất như thủy triểu.

Có một cây cầu bắc qua biển dung nham, dẫn từ cánh cửa đến bên kia bờ, nhìn qua có vẻ làm bằng gỗ, chỉ có điều lại không bị dung nham đốt cháy, quả thật không tài nào hiểu nổi.

Việt bước lên cây cầu, chậm rãi tiến về phía trước. Dung nham tuy nóng, nhưng chỉ cần không chạm vào thì căn bản không thể gây ảnh hưởng đến hắn.

Thế nhưng Việt đã nhầm, đi không được mấy bước, dung nham dường như được thứ gì đó dẫn dắt, lập tức như thủy triều cuộn lên ập về phía hắn.

Liên tục vỗ ra mấy chưởng, đánh tan dung nham, thế nhưng còn chưa kịp rơi xuống đã tự hành tổ hợp lại tiếp tục ập tới, lại thêm dung nham bên dưới tiếp tục cuộn lên, chỉ trong chốc lát đã trở thành thập diện mai phục.

- Được dẫn dắt bởi "Khí" sao?

Việt khẽ nhíu mày, hắn là phàm thể nguyên thủy, vô pháp cảm nhận những dòng vận động của thiên địa, nhưng uy lực của chúng có thể thấy rõ, dẫn dắt những dòng dung nham tầm thưởng trở thành công kích đáng sợ. Khảo nghiệm kiểu này có lẽ muốn giúp đám người cảm thụ những vận động của thiên địa.

- Chỉ tiếc rằng không có tác dụng gì với mình!

End of dialog window.

Khẽ lắc đầu, Việt gia tăng tốc độ, không tiếp tục đánh tan những đợt sóng dung nham mà chỉ sử dụng Ma Kết và Nhân Mã, nhanh chóng tiến đến điểm cuối của cây cầu.

Vượt qua dung nham hải, Việt lạc bước vào một mảnh thiên địa trắng xóa, tất cả đều được bao phủ bởi băng tuyết. Tuyết lớn rơi dày đặc như lông ngỗng, chỉ sau một khắc khiến những lọn tóc ngắn phất phơ của Việt chuyển sang màu trắng. 

Xa xa truyền đến những tiếng ầm ầm, chỉ thấy một bức tường trắng xóa như đại hồng thủy đang ập đến, dường như là tuyết lở, nhưng không quá giống, có lẽ là bão tuyết.

Việt không có ý định xông vào cơn bão tuyết để cảm ngộ cái chó má gì cả, lợi ích chẳng thu được thì cần gì phải phí công, lập tức theo hướng chỉ dẫn thanh đoạn kiếm mở tốc độ mà phóng đi.

Càng đi xa càng gặp phải bão tuyết càng mạnh, chứng tỏ những vận động vô hình ở khu vực này càng cường liệt. Phải biết rằng bão tuyết ở trong bí cảnh này không hình thành do phong bạo, bởi vì hắn không cảm nhận được chút gió nào cả, tất cả đều do "Khí" chi quy tắc.

Nếu như Băng Linh cung Băng Tâm có mặt ở nơi này nhất định sẽ thu được rất nhiều lợi ích, cũng như dung nham hải ban nãy, nếu là Lục Diễm hoặc Viêm Linh nhất định sẽ rất lãi. Tiếc là vô dụng với hắn.

Vượt qua vùng thảo nguyên băng tuyết, Việt đến bên bờ một hồ nước cực kỳ rộng lớn, không thấy được bờ bên kia, thật giống biển ở một vùng vịnh tươi đẹp nào đó. Gió thổi sóng gợn, khủng cảnh thật nhẹ nhàng lãng mạn.

Thanh kiếm không ngừng giãy giụa chỉ hướng hồ nước, Việt khẽ nhún mình, thân hình nhanh chóng lướt đi trên mặt nước.

Có điều mọi chuyện không đơn giản như vậy, gió đột nhiên thổi mạnh, tại nơi Việt chuẩn bị đặt chân dòng nước xoáy chảy rộng, sóng ngầm cuộn trào mãnh liệt, hóa thành vô số thủy đao chém tới.

Việt lập tức cách không đấm ra một quyền, bôn đằng hà thủy bị đánh tan, bọt nước văng tung tóe. Cước đạp dòng nước, lại tiếp tục lao đi.

Thế nhưng gió nước kết hợp khiến những công kích trở nên rất khó lường. Phong nhận thủy đao liên tục được tổ hợp tiến hành công kích hắn, hơn nữa di chuyển trên mặt nước rất khác di chuyển trên cạn, khó mà né tránh được, chỉ có thể trực tiếp đối cứng.

Phong nhận càng lúc càng điên cuồng, hơn nữa công kích càng mạnh, khiến hắn rất vất vả, liên tục sử dụng Tứ đại ấn pháp để giảm thiếu sự hảo tổn linh lực, đương nhiên nhờ vậy mà tiến bộ cũng không phải không có.

Linh hồ mênh mông, nhưng đi mãi cũng phải đến tận cùng, Việt tung quyền đánh tan một đợt sóng cuộn tới mười mét, mượn phản lực bay về phía bờ.

Chân vừa chạm đất lập tức ngồi xuống điều tức, đến khi cảm giác linh lực đã hồi phục hòm hom, Việt mới đứng dậy tiếp tục hành trình.

Thanh đoạn kiếm trong tay điên cuồng giãy giụa, đặc biệt dữ dội, Việt biết bản thân có lẽ sắp đến nơi cần tìm rồi.

Một sơn cốc rộng lớn dần dần hiện ra trong tầm mắt.

Tươi đẹp tràn ngập sức sống, vạn vật đều tỏa ra sinh cơ bất tận, dường như sự phát triển của nơi này đã kéo dài ngàn năm, cây chết đi, lại có cây mới đâm chồi lẩy lộc, quy luật vận động tất yếu của đất trời, đều hiển hiện ở nơi đây.

Thanh đoạn kiếm thiếu chút nữa thì tuột khỏi tay, Việt trong lòng nảy sinh tia hưng phấn, hắn biết rằng trải qua bao nhiêu kiếp nạn, bản thân rốt cuộc đã đến nơi.

Chương 173: Khảo nghiệm

Thanh đoạn kiếm trong tay dần trở nên cực độ điên cuồng, khiến Việt có chút không kiểm soát nổi, hắn điên quá dứt khoát ném luôn vào bên trong nhẫn.

Mặc kệ thanh đoạn kiếm điên cuồng chém vào thành không gian chứa đồ, Việt nhanh chóng tiến vào bên trong sơn cốc, hắn đã có chút không chờ được muốn lập tức xác nhận dấu vết của tiền nhân.

Thế nhưng vừa bước qua cửa cốc, linh giác đột nhiên báo hiệu nguy hiểm, các tế bào của hắn phản ứng lại rất nhanh gần như ngay lập tức lùi về sau, nhưng vẫn không kịp, một cỗ lực lượng khổng lồ nện thẳng lên ngực hắn, đẩy hắn lui về phía sau cả chục bước, khóe miệng tràn ra tia máu. 

- Đúng là có chút chủ quan!

Đưa tay lên lâu đi vệt máu khóe miệng, Việt khẽ nhíu mày nhìn mảnh sơn cốc tường hòa phía trước. Tuy không cảm giác được chút gì nhưng hắn biết rõ nên trong rõ ràng tràn ngập những dòng "Khí" vô hình nhưng vô cùng nặng nề, hoàn toàn có thể nghiền ép kẻ nào dám bước vào.

- Hiện!

Huyết sắc ma văn chậm rãi xuất hiện, bao phủ lấy toàn bộ cơ thể Việt, từ người hắn truyền ra một cỗ huyết khí mãnh liệt, tuy nhiên hắn chưa vội bước vào mà hơi có chút suy nghĩ, ma văn theo đó tách ra khỏi da thịt, hình thành một hư ảnh ma quỷ bao quanh hắn, kích thước lên tới hơn một trượng.

Đã chuẩn bị đầy đủ, Việt an tâm bước vào sơn cốc.

Khung cảnh vẫn thật tường hòa, cành lá rung rinh, muôn hoa đua sắc, đâu đó có tiếng chim hót trong bụi gai, vạn vật đều không ngừng sinh trưởng và phát triển, sinh mệnh tiếp nối, vận động không ngừng nghỉ, một mảnh sơn cốc tuyệt đẹp cho việc cắm trại.

Nhưng áp lực khổng lồ đang đè nặng lên người này thì không thể giả được, hắn thực sự không hiểu đám thực vật kia sinh trưởng bằng cách nào dưới môi trường như vậy.

Theo mỗi bước chân của Việt, hắn lại tiến sâu vào sơn cốc, nhưng áp lực đến từ những luồng vận động của thế giới cũng gia tăng.

Thế giới vốn dĩ không ngừng vận động, không chỉ là sự chuyển dịch của thời không, mà còn là sự biến đổi cả về lượng và chất. Những vận động này vốn dĩ vô cùng chậm rãi, nhưng nếu xảy ra với tốc độ cao, sẽ tạo ra áp lực cực lớn lên các vật chất, thậm chí dẫn đến thế giới phân diệt.

Biểu hiện rõ ràng nhất cho áp lực mà Việt phải chịu đựng, chính là hư ảnh ma quỷ được tạo nên từ ma văn bao quanh người hắn, lúc này đã co lại chỉ cao có hơn hai mét một chút, hiển nhiên không phải vì linh lực hao hụt mà do bị đè nén quá mức.

Càng tiến sâu vào sơn cốc, huyết sắc ma văn càng bị đẩy đến sát cơ thể của Việt, cuối cùng lại dung nhập vào da thịt, khiến hắn quay lại bộ dáng dân anh chị người toàn hình xăm trong giới. Cũng là một câu chuyện vui thôi, nhưng Việt thực sự không cười nổi, bởi hắn biết nếu những ma văn này bị nghiền ép, thì những áp lực vô hình xung quanh có thể tác động trực tiếp lên người hắn.

Huyết hải của hắn sôi trào, linh lực cuồn cuộn dung nhập vào da thịt hỗ trợ thiên ma văn chống lại áp lực khổng lồ xung quanh, nhưng không mấy ăn thua, "linh" và "khí" là hai quy tắc khác biệt, nếu có thể dùng linh lực chống lại "khí" thì tu giả Đệ nhất Bộ đã có thể trảm sát Đệ nhị Bộ rồi.

Một chiếc lá theo cơn gió nhẹ bay tới, xoay mấy vòng trước mặt Việt, lảo đảo không chịu rơi, hắn cũng chỉ lật mắt nhìn qua rồi nhanh chóng thu hồi ánh mắt, tập trung chống cự áp lực khổng lồ đang đè lên người.

Chiếc lá lảo đảo vô định, theo gió đập vào trán của Việt. Lúc này cử động của hắn vô vùng trầm trọng, căn bản không thể né tránh, hơn nữa dù có thể thì hắn cũng chẳng buồn nghiêng đầu, một chiếc lá rơi mà thôi, không cần làm quá lên.

Nhưng Việt đã nhầm rồi, một chiếc lá rơi không hề vô hại, ít nhất ở trong sơn cốc này.

Chiếc lá nhỏ va vào trán, không khác nào cả một tòa núi nhỏ nện vào, lập tức khiến đầu óc hắn long xòng xọc, hai mắt hóa lên, mắt mũi miệng đều chảy máu, thân hình lảo đảo lui về sau mấy bước, phải rất cố gắng mới có thể ổn định thân hình.- Mẹ kiếp! Cái chó má gì vậy?

Việt không kiềm được chửi một tiếng, một chiếc lá thôi có thể tạo nên sức sát thương lớn như vậy sao? Đương nhiên cũng chỉ là chửi thầm mà thôi, dù không thấy được gì nhưng có thể đoán được nơi này hiện giờ chằng chịt các quỹ tích vận động của thiên địa, hắn lo ngại cử động mạnh mẽ của mình có thể gây ra hậu quả khó lường.

Tuy nhiên cũng nhờ vậy mà hắn có thêm hiểu biết về thứ được gọi là "Khí" chi quy tắc này, không chỉ tự tạo ra lực lượng, còn có thể dẫn dắt những vật hết sức tầm thường, biến chúng trở thành vũ khí có lực sát thương cực lớn.

Lại có cơn gió thổi đến, lần này không phải một chiếc mà mang theo tới sáu, bảy chiếc lá, tuy chưa đến gần nhưng đã khiến Việt giật mình thon thót.

- Gì thế này? Chơi bản thiếu gia à?

Có nằm mơ hắn cũng không ngờ có ngày lại phải e ngại mấy chiếc lá như vậy. Như trong tiểu thuyết có nhắc đến cảnh giới cuối cùng của kiếm khách là vô kiếm, vạn vật đều có thể hóa thành kiếm, một cành cây, một ngọn cỏ cũng có thể giết người, giờ xem ra không phải là hư cấu.

Mấy chiếc lá bay tới với quỹ đạo không thể xác định, lắc bên này vẹo bên nọ, khiến Việt không thể nào sớm né tránh được, nhưng nếu đợi đến gần thì với cử động khó khắn lúc này căn bản không tài nào tránh kịp.

- Ma Kết hiện!

Việt ngầm vận Ma Kết Ấn, hắn không thể cảm nhận được quỹ tích vận động của các dòng "Khí", nhưng có thể dùng Ma Kết Ấn phát hiện ra vết tích chúng để lại rồi đưa ra phán đoán về quỹ tích của những chiếc lá, từ đó di chuyển tới các góc chết trước khi những chiếc lá bay tới. Đây cũng là cơ hội để hắn gia tăng sự thành thạo đối với bộ ấn pháp độc đáo này.

Chậm rãi bước chếch về bên trái bốn bước, thế nhưng Việt vẫn bị ba chiếc lá quét trúng, không khác nào bị ba thanh đại đạo bổ vào người, dù ma văn chằng chịt trên làn da trắng cũng không thể ngăn chặn được, miệng phun ra ngụm máu lớn, thân hình lảo đảo lùi lại tới bảy bước.

Khoan nói đến thương thế, tiến bốn lùi bảy, hiển nhiên hắn đã lỗ, nếu tình hình cứ như vậy thì chẳng mấy mà hắn sẽ quay lại bên ngoài sơn cốc, mọi chuyện sẽ biến thành dã tràng xe cát.Nhưng hắn cũng không thể dừng lại, tiến bốn lùi bảy so ra vẫn còn hơn tiến không lùi bảy. Vẫn phải tiến tới, cách giải quyết duy nhất là tăng khả năng sử dụng Ma Kết Ấn lên mà thôi.

Những chiếc lá lại bị gió cuốn tới. Việt tiến được ba bước, nhưng chỉ bị một chiếc lá quệt trúng khiến hắn lùi bốn bước, có thể coi là sự tiến bộ. 

Một lần lại một lần, nhiều đến mức Việt cũng không muốn đếm, cuối cùng thì hắn cũng hoàn toàn tránh khỏi một đống lá cây bay tới, một đống, chứ không phải vài chiếc, bởi vì theo thời gian số lượng lá cây đều đặn tăng lên, cảm giác hệt như đang chơi trò ‘Chú chim tẻ nhạt’ có thể khiến người ta phát điên.

Liên tục tránh thoát khỏi những chiếc lá bay lả tả, nhưng Việt vẫn chưa tiến được quá nhiều bởi vì hắn phải liên tục di chuyển lòng vòng, hơn nữa áp lực cực lớn xung quanh khiến mỗi bước của hắn đều rất gian nan.

“Ma Kết Ấn có sự lột xác, quả là niềm vui ngoài ý muốn, nhưng mục tiêu của mình vẫn là bên trong sơn cốc!”

Huyết sắc ma văn đã bị đè ép quay trở lại bám trên da thịt, nhưng chỉ cần nó chưa biến mất, thì Việt vẫn có thể chống lại áp lực trong sơn cốc. Tuy nhiên nếu áp lực tiếp tục gia tăng như vậy, thì hắn cũng không dám khẳng định điều gì.

Rắc rắc!

Tiếp tục tiến vào thêm mười bước nữa, thì dấu hiệu không thể chịu được nhiệt đã bắt đầu xuất hiện. Xương cốt truyền đến những tiếng kèn kẹt như pháo trúc, rõ ràng áp lực khổng lồ này dù là Thiên ma văn cũng không thể chống lại, áp lực bắt đầu dồn lên cơ thể.

Việt gồng toàn bộ lực lượng, nếu hắn có thể cảm nhận được quỹ tích của ‘Khí’ thì cũng đâu khổ sở như vậy, tuy nhiên theo hắn phán đoán thì đây có lẽ là khảo nghiệm cuối cùng, chỉ cần thông qua ắt thu về tay linh quyết Bước thứ hai. Đã là khảo nghiệm, đương nhiên có cách để thông qua, có lẽ hắn chỉ cần cương quyết không bỏ, áp lực sẽ tự nhiên biến mất.

Huyết sắc ma văn dần biến thành máu thật, cũng chẳng phải hiện tượng Thiên Ma Thể thăng hoa lột xác gì hết, đây là do áp lực quá lớn khiến da thịt nứt toác ra, khiến chân huyết không ngừng chảy ra, thực sự biến hắn trở thành huyết nhân.

Thảm trạng như vậy nhưng vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực suy giảm, khải nghiệm thông qua hay gì đó tương tự, thậm chí theo mỗi bước chân của hắn, áp lực vẫn không ngừng tăng lên. Cứ đà này khảo nghiệm chưa thông qua hắn đã mất mạng rồi, tương lai thực sự quá mù mịt.

- Lẽ nào lại từ bỏ? Không có biện pháp nào khác sao?

Việt cảm thấy vô cùng không cam tâm, đã đi đến đây rồi, phải từ bỏ như vậy thì ai có thể chịu được, nhưng đâm đầu chịu chết không phải hành động sáng suốt. 

Hắn đã nhìn ra rồi, đây chẳng phải khảo nghiệm chó má gì hết, hoàn toàn là quy tắc tự thành, giống như ở Như Nguyệt Hồ vậy. Có lẽ quy tắc trong sơn cốc này được hình thành do bút tích của hai vị vương giả.

- Khoan đã, nếu những dòng ‘Khí’ này hình thành do bút tích của hai vị vương giả, vậy thanh đoạn kiếm không biết có giúp được gì không?

Việt đột nhiên nghĩ đến một khả năng, chính là thứ gây phiền phức mà hắn đã ném vào bên trong nhẫn chứa đồ lúc ở ngoài cửa sơn cốc.

Thanh kiếm gãy Thuận Thiên, có thể là cứu cánh cuối cùng!

Chương 174: Âm dương

Thanh kiếm gãy vừa rời khỏi nhẫn không gian, lập tức bạo phát, dù đã có sự chuẩn bị nhưng Việt thiếu chút nữa thì tuột tay buông ra, tuy nhiên hắn biết đây là hy vọng cuối cùng, mặc cho hổ khẩu bị chấn nát toét nhưng vẫn cố sống cố chết nắm chặt lấy.

Thanh kiếm gãy cổ xưa không ngừng phát ra rung động, Việt lẳng lặng chờ đợi, trời không phụ lòng người tốt, rất nhanh hắn có được câu trả lời hết sức hài lòng: Áp lực xung quanh chậm rãi giảm bớt, tuy không quá nhiều nhưng cũng đủ để hắn đi tới nơi sâu xa bên trong sơn cốc.

Việt thực sự có chút không hài lòng, biết trước như này thì hắn đã không ném thanh kiếm gãy vào tỏng nhẫn, như vậy có phải đỡ tốn bao nhiêu thời gian không. Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, nếu hắn không làm vậy thì Ma Kết Ấn cũng không có cơ hội lột xác rồi.

Nắm chặt thanh kiếm gãy, huyết sắc ma văn lại một lần nữa phát sáng, Việt từ tốn cất bước tiến vào nơi tận cùng của sơn cốc.

Sâu bên trong cốc cũng chẳng có gì đặc biệt, hoa cỏ đâm chồi mây trôi hờ hững, cảnh sắc tường hòa, nhưng hắn biết đây chỉ là bề ngoài mà thôi, nếu không có thanh kiếm gãy trong tay thì hắn đã bị cắt thành muôn mảnh rồi, Thiên Ma Thể cũng không thể chống lại.

Nơi tận cùng của sơn cốc dần hiện ra trong tầm mắt, chỉ là một bãi đất trống nằm bên dưới một vách núi cao vô tận, xuyên qua cả tầng mây, dường như nối liền với một thực thể thần bí nào đó ngự trị trên chín tầng trời.

Việt đi tới bên dưới vách núi đá, tại đây áp lực hoàn toàn biến mất, hắn có cảm giác thoải mái hơn rất nhiều. Tuy không muốn qua cầu rút ván nhưng hai tay hắn vẫn bị thanh đoạn kiếm chấn cho tê rần, không còn cách nào khác đành phải ném nó trở lại bên trong nhẫn chứa đồ.

Mọi việc xong xuôi, Việt bắt đầu quan sát khu vực này. Ánh mắt hắn đảo một vòng, rồi nhanh chóng bắt vào vách núi nhẵn nhụi kia, bởi hắn phát hiện ra có chữ trên đó.

Hai cột chữ, nằm riêng biệt ở hai khu, điều đáng tiếc là chúng không phải Hán tự, mà đều là Khoa Đẩu tự, như vậy thì không thể xác định được hai người này có đúng là cổ nhân Đại Việt hay không.

Thuận Nghịch kinh!

Âm Dương Kinh!

Đọc những chữ đầu tiên, đã có thể đoán được nội dung tiếp theo, hai cột chữ này là phần Đệ nhị Bộ của hai bộ kinh văn, tuy không rõ phẩm cấp ra sao, nhưng một chữ "kinh", đủ thấy được sự cao siêu của nó.

- Ồ, bên dưới còn chữ sao?

Việt nhíu mày, bởi vì ở góc bên dưới nội dung của Âm Dương kinh, vẫn còn một hàng chữ nhỏ nữa, khiến hắn kinh hỷ ở chỗ, những chữ nhỏ này lại chính là Hán tự, một loại chữ có thể coi là biểu tượng của nền phong kiến Đông Á.

"Nơi đất khách tình cờ gặp đồng hương, chiến một trận thật sảng khoái, không ngờ lại phá hủy một phần truyền thừa nơi đây,vì vậy để lại hai bộ kinh này coi như thay thế!"

Việt khẽ nhắm mắt, thân thể cũng từ từ thả lỏng, đến giờ phút này hắn có thể khẳng định hai vị siêu cấp cường giả Như Nguyệt Vương và Thuận Thiên Kiếm Vương này chính là cổ nhân Đại Việt. Hắn không hiểu tại sao Như Nguyệt Vương lại dùng Hán tự để lại lời nhắn, nhưng những dòng chữ này, hoàn toàn khớp với nét chữ hắn thấy ở Lạc Long thủy phủ.

"Vậy là những người tưởng chừng đã biến mất trong dòng lịch sử, đều đã đi tới thế giới này. Họ dừng lại ở đây, đã chết, hay lại tiếp tục đi đến một nơi nào khác? Còn nơi được gọi là Bách Việt quốc kia, có liên quan gì đến dân tộc Bách Việt ở thế giới xa xôi kia hay không?"

Khẽ lắc đầu ném những nghi vấn sang một bên, mục tiêu lần này đã hoàn thành, đã xác nhận thân phân của hai vị vương giả trong truyền thuyết kia, hành trình lần này cũng không còn gì để hối tiếc.
Hắn chuyển ánh mắt tới phần đạo pháp được khắc lên vách núi, thử xem có tác dụng gì với bản thân hay không. Dù là pháp quyết cao cấp đến mấy thì hắn cũng không thể trực tiếp tu luyện, chỉ có thể tham ngộ mà thôi.

"Âm Dương kinh, Đệ nhị thiên.

Vạn vật, vốn dĩ luôn luôn vận động. Sinh ra, chết đi, một chủng loài biến mất, lại có chủng loài khác xuất hiện, nếu không thể tiến hóa để thích nghi, ắt sẽ bị đảo thải, bởi vì thiên địa này, cũng không ngừng vận động.

Thiên địa không đứng yên, ngay từ khi được sinh ra, nó đã bắt đầu vận động, và động lực cho sự vận động này, chính là Âm và Dương!"

Chỉ đọc mấy dòng, nhưng Việt đã hoàn toàn bị thu hút. Hắn muốn bước vào Đệ nhị Bộ, thế giới thể cần sinh ra loại quy tắc thứ hai - "Khí", nhưng "Khí" được sinh ra như nào, đó chính là vấn đề. Âm Dương Kinh này, có lẽ sẽ giải đáp được nan đề của hắn.

"Hỗn độn sinh ra Thái Hòa, từ Thái Hòa lại phân ra Âm Dương nhị khí, được tôn xưng là vạn vật mẫu khí. Tại sao vậy? Bởi vì sự đấu tranh của hai loại mẫu khí này thúc đẩy vũ trụ phát triển không ngừng, vạn vật được sinh ra.

Âm Dương không vận hành, mọi vật sẽ giữu nguyên trạng thái ban đầu, không có cái mới được sinh ra, đồng nghĩa với sự phủ định cái cũ, thế giới không vận động, đồng nghĩa với một thế giới chết. Không có Âm Dương, đồng nghĩa thế giới đã chết ngay từ khi hình thành.”

Từng chữ từng chữ như khắc vào đầu Việt, không hề thâm sâu khó hiểu mà vô cùng đơn giản, sự đơn giản đến từ nguyên lý phát triển tất yếu của thế giới, đó chính là mâu thuẫn và đấu tranh.

Không cần nói đâu xa, như cố hương của hắn, sự phát triển của nhân loại, từ thay triều đổi đại, thay thế chế độ, chẳng phải đến từ những mâu thuẫn tất yếu giữa con người với con người hay sao? Từ mâu thuẫn cơ bản là mẫu thuẫn công sức, tài sản, đến những mâu thuẫn phức tạp nhất như quyền lực, giai cấp, chế độ, tất cả thúc đẩy một xã hội không ngừng vận động.

Đương nhiên, những mâu thuẫn đó đều chỉ là phần rất nhỏ nằm trong sự bao hàm của sự đối nghịch Âm - Dương.

"Vạn vật vận động và biến đổi không ngừng do sự đối nghịch của Âm và Dương, Song âm dương không phải là hai mặt tách rời nhau và chỉ có đấu tranh với nhau mà còn thống nhất với nhau, nương tựa vào nhau để tồn tại.Âm là cái dương vẫn tìm, mềm là cái dương vẫn lấn.

Trong vũ trụ, cái gì cũng thế, "cô dương thì bất sinh, cô âm thì bất trường", nếu chỉ một mình dương hay một mình âm thì không thể sinh thành, biến hóa được. Nếu một mặt mất đi thì mặt kia cũng mất theo, “dương cô thì âm tuyệt”, âm dương phải lấy nhau để làm tiền đề tồn tại cho mình. 

Ngay cả cái gọi là âm dương cũng chỉ có ý nghĩa tương đối, vì trong dương bao giờ cũng có âm, trong âm bao giờ cũng có dương.”

Đến đây Việt đã bắt đầu có chút hoa mắt chóng mặt, vế trước thì đơn giản nhưng vế này quá mức phức tạp, nhất thời hắn chưa thể nào hấp thụ được tinh túy bên trong. Tuy nhiên giờ chưa hấp thu được thì chốc nữa, trước mắt cứ đọc hết một lượt cái đã, hắn căn bản không thể nào rời mắt đi.

“Đối lập và thống nhất tạo ra động lực phát triển, nhưng yếu tố tạo nên diễn biến vô cùng của thế giới lại là sự chuyển hóa. Dương cực sinh Âm, Âm cực lại sinh Dương, sự chuyển hóa lẫn nhau giữa hai mặt âm dương để duy trì tình trạng thăng bằng tương đối của sự vật, lại tạo ra sự biến hóa vô cùng vô tận của trời đất.

Âm và Dương, chính là căn nguyên phát triển của thế giới!”

Đệ nhị thiên của Âm Dương kinh này quả thật rất đơn giản nhưng vô cùng thâm sâu. Chỉ mới mấy dòng giới thiệu, nhưng đã hoàn toàn khái quát được khởi nguyên của ‘Khí’ chi quy tắc, của quá trình vận hành và phát triển dài dằng dặc của thiên địa này.

Việt nhanh chóng chuyển ánh mắt xuống nội dung tu luyện của Đệ nhị thiên, sau khi hoàn toàn khắc sâu vào trong đầu, lập tức khoanh chân xếp bằng, hắn muốn đột phá Bước thứ hai ngay bây giờ.

Bước thứ hai của tu giả, Hoành Độ Hư Không, là quá trình cảm ngộ những quy tắc vận động và phát triển của thiên địa, Bao gồm ba trình tự lần lượt là Hỗ Căn, Tiêu Trưởng và Bình Hoành.

Trình tự đầu tiên, Hỗ Căn, có thể hiểu là bắt rễ, bám víu lấy nhau.

Thiên địa vận động, phát triển muôn hình vạn trạng, thiên biến vạn hóa, nhưng chung quy luôn có sự ràng buộc, có sự liên kết chặn chẽ, chỉ cầm nắm được những ràng buộc căn bản này, là có thể khuấy động thiên địa, đảo điên trời đất.

Theo Đệ nhị thiên của Âm Dương kinh, gốc rễ của vạn vật vận động, chính là vạn vật mẫu khí - Âm Dương nhị nguyên. Âm Dương nhị khí tồn tại xung quanh chúng ta, tản mác vô hình, nhưng lại tác động đến những vận động hữu hình, cảm nhận được Âm Dương, là cảm nhận được các luồng "Khí" chi quy tắc.

Nhưng Âm Dương hỗ căn, luôn luôn gắn liền với nhau, chỉ cần tìm được Dương, ắt sẽ ra Âm, và ngược lại, nắm được Âm hiển nhiên sẽ có Dương; cảm ngộ Âm Dương, từ đó thấu hiểu được quy tắc thứ hai, chính thức bước chân vào Đệ nhị Bộ.

Việt chìm đắm vào thế giới thể của mình, có sự dẫn dắt của Âm Dương kinh, hắn muốn tìm ra căn nguyên Âm Dương nhị khí bên trong cơ thể. Chỉ cần vạn vật mẫu khí được sinh ra, thế giới tự nhiên sẽ vận động và phát triển.

Đứng trên Huyết hải mênh mông, hắn nhìn lên bầu trời kia, gọi là bầu trời có lẽ không đúng, ngoài đó là hắc ám vô tận, là hỗn độn chưa được khai phá, ẩn giấu ở đâu đó chính là căn nguyên mẫu khí.

Âm Dương diễn sinh thế giới, rốt cuộc ở nơi nào?

Chương 175: Thuận nghịch

Thời gian cứ chậm rãi trôi.

Không biết bao lâu, Việt mới từ từ mở mắt. Đôi mắt hắn tràn đầy thâm thúy, lóe lên tia sáng trí tuệ như của một bậc hiền nhân. Có thể dễ sàng nhận thấy, so với lúc trước, khí thế trên người hắn hoàn toàn chẳng có chút thay đổi gì.

Tốn nhiều thời gian tu luyện như vậy, nhưng hắn vẫn không tài nào đột phá Đệ nhị Bộ, cứ giậm chân ở Bước thứ nhất mà thôi. 

- Rốt cuộc sai lầm ở đâu vậy?

Việt khẽ nhíu mày, vẻ thâm thúy đầy giả tạo mới đây thôi đã biến mất, thay vào đó là sự nghi hoặc, ánh mắt nồng đậm hoang mang. Không hoang mang sao được khi hắn đã rất cố gắng tìm kiếm Âm Dương nhị khí trong mảnh hỗn độn nhưng hoàn toàn biệt vô âm tích.

Thế giới của hắn, về cơ bản chính là nhân thể, mà nhân thể với âm dương học, thể hiện rõ ràng nhất chính là lục phủ ngũ tạng. Phủ thuộc dương, tạng thuộc âm, đó có lẽ là kiến thức cơ bản mà ai cũng hiểu.

Tuy nhiên Nghịch Tu chi lộ hiển nhiên không đơn giản như vậy, đó không phải nơi khởi nguồn của Âm Dương nhị khí. Đây không phải suy đoán chủ quan mà kết luận chính xác, hắn đã cố gắng tìm kiếm vạn vật mẫu khí theo phương vị của phủ tạng, nhưng bất thành.

Ngoài phủ tạng ra, âm dương ứng với cơ thể người còn biểu hiện ở ngực bụng và lưng, ở trên và dưới thắt lưng, ở huyết tủy và năng lực, ở cấu trúc và chức năng..., nhưng những biểu hiện như vậy về cơ bản là rất mông lung, thực tế không giúp được gì cho hắn.

- Má nó, chẳng nhẽ từ bỏ?

Việt có chút không cam tâm, đương nhiên rồi, cam tâm sao được khi đã đi tới bước này rồi mà không làm ăn được gì. Nghịch Lộ vốn dĩ muôn vàn khó khăn, điều đầu tiên chính là đạo pháp thích hợp. Đạo pháp không cầu mạnh mẽ, không cầu cao thâm huyền ảo, chỉ cần có cái nhìn toàn diện và sự thấu hiểu đối với khởi nguyên của thế giới, cụ thể là sự hình thành của từng loại quy tắc thiên địa.

Nay vừa vặn gặp được bộ Âm Dương Kinh này của vị cổ nhân Đại Việt, có thể nói bên trong thể hiện cái nhìn cực kỳ thấu triệt đối với động lực phát triển của thiên địa thuở sơ khai, Âm Dương diễn biến thế giới. Nắm giữ một thiên kinh thư thần kỳ như vậy, vẫn không thể bước vào Đệ nhị Bộ, không thể cam tâm!

Chậm rãi đứng dậy, Việt ném những nghi vấn ra khỏi đầu, có những thời điểm dù không cam tâm đến mức nào thì cũng vô dụng mà thôi. Hắn quyết định sang xem nốt phần Đệ nhị thiên của Thuận Nghịch kinh ở phía bên kia, nếu không giúp được gì cho việc đột phá thì nên nhanh chóng rời khỏi Thiên Nguyệt Bí cảnh.

Quả thực nhiều năm sống trên lưỡi đao đầu súng đã giúp Việt rèn giũa nên một tinh thần thép, có thể thản nhiên trước mọi việc. Chỉ có điều nếu hắn biết, đột phá Bước thứ hai mới có thể rời khỏi Thiên Nguyệt bí cảnh, thì gương mặt hắn sẽ trở nên đặc sắc đến mức nào.

"Thuận Nghịch kinh"

Nhìn ba cổ tự Khoa đẩu trên cao, ngay ngắn nhưng thô ráp, nguệch ngoạc nhưng dứt khoát, không có đường nét rồng bay phượng múa bút phục giấy chờ như những dòng bút tích của Như Nguyệt Vương. Điều này cũng không có gì khó hiểu nếu biết đến xuất thân của hai vị danh nhân này.

Xuất thân của Việt quốc công tương đối mù mờ, về cơ bản có hai giả thiết được công nhân. Theo gia phả họ Ngô thì Việt quốc công là con của Sùng Tiết tương quân Ngô An Ngữ, và là cháu sáu đời của Ngô Vương. Theo Đại Việt sử lược thì ông lại là con của Thái úy Quách Thịnh Dật dưới triều đại Lý Thái Tông. Nhưng dù là xuất thân nào thì cũng thuộc dòng dõi làm quan, văn chương thư pháp đều nhất tuyệt.

Còn Thái Tổ nhà Hậu Lê, tuy không trải qua thời thơ ấu khó khăn gì, nhưng gia đình ba đời cũng chỉ làm quân trưởng một vùng đất bé nhỏ, đến thời của mình thì Thái Tổ cũng chỉ làm chúa trại Lam Sơn mà thôi.

Tuy nhiên nét chữ mặc dù thô ráp đơn giản nhưng đường nét cực độ sắc bén, lại có sát khí lạnh lẽo không ngừng thẩm thấu ra, chỉ bấy nhiêu thôi đã thấy được phần nào phong thái của bậc vương giả trong kiếm đạo.

- Thuận và Nghịch, có chút gì đó giống âm và dương!

Việt bắt đầu xem xét nội dung của Thuận Nghịch Kinh Đệ nhị thiên này.

"Thuận đạo trời thì hưng, nghịch đạo trời thì vong!"Chỉ một câu đầy triết lý, nhưng khiến Việt bắt đầu có chút dị ứng. Thứ hắn truy cầu là tự do, là thích làm gì thì làm, thấy thứ mình khoái thì cướp, gặp người mình thích thì kết giao, không cần và cũng không muốn phải thuận theo bất kỳ thứ gì, dù đó là ông trời.

Tuy nhiên hắn vẫn kiên nhẫn chuyển ánh mắt xuống đọc tiếp, tu gia vốn dĩ là tranh giành thọ nguyên với thiên địa, nếu chỉ đơn giản là thuận thiên thì khó làm nên cơm cháo gì.

"Vậy cái gọi là "Thiên", rốt cuộc là gì?"

- "Thiên" không phải là trời sao? Mà không đúng, bầu trời thì làm sao có thuận hay nghịch chứ, vậy "Thiên" là gì?

Những cuốn kinh thư luôn có sức hấp dẫn của riêng nó, khiến suy nghĩ của Việt bị cuốn theo những dòng khắc trên vách núi lúc nào không hay.

"Không phải chỉ đơn thuần là khoảng không vũ trụ đối xứng với mặt đất, mà ‘Thiên’ là để chỉ tất cả những gì thuộc về tự nhiên, thuộc về tạo hóa đất trời.

Tự nhiên có quy tắc của mình, không có ngoại lệ cho bất kỳ ai. Hễ ai đốt đuốc đi trong mưa ắt sẽ tắt, ai bắn trúng chim sẽ được thịt. Nước gió xuôi tất chèo thuyền sẽ mau tới mà dễ, nước gió ngược tất thuyền chèo sẽ chậm và hay va chạm...

Sinh mệnh đều có thọ nguyên, tu lộ hiểu đơn giản chính là quá trình phá vỡ quy tắc này, không ngừng tranh đoạt thọ nguyên với đất trời, như vậy hiển nhiên là nghịch thiên.

Thế nhưng bước lên tu lộ, tu giả không ngừng vượt qua các ràng buộc, thích nghi với các quy tắc của thiên địa, đó chính là quy luật phát triển của sinh mệnh: không thể thích nghi đồng nghĩa với tử vong, chỉ có phát triển mới có thể tồn tại. Vậy thì tu đạo chẳng phải là thuận thiên hay sao?

Như vậy, thuận hay nghịch, vốn dĩ là do cách nhìn mà thôi!"

Cái này...Việt bắt đầu có chút hồ đồ rồi, nhưng sau khi ngẫm lại thì lại thấy rất đúng, khiến hắn nhớ đến một thuyết cực kỳ nổi tiếng ở Địa cầu - thuyết tương đối của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20.
- Mọi thứ chỉ là tương đối! Đúng vậy, thuận hay nghịch, hoàn toàn là do cách nhìn mà thôi!

"Quy tắc vận động của thế giới, không nằm ngoài một chữ "dịch", bất dịch đồng nghĩa với diệt vong.

Linh và Khí, là hai loại quy tắc đầu tiên của thế giới, đại diện cho sinh mệnh và vận động, nghe qua thì chẳng có gì liên quan, nhưng thực tế lại có quan hệ mật thiết với nhau, vừa thuận vừa nghịch, nghịch nhau mà sinh, thuận thế mà tiến. 

Linh chính là khởi nguyên của thế giới, là quy tắc cơ bản nhất để thế giới tồn tại, nhưng có khởi đầu thì phải có kết thúc, bản thân nó cũng có điểm tận cùng của mình. Căn nguyên của thế giới đi đến chung điểm, ‘Linh’ chi quy tắc tràn ngập sinh mệnh cũng dần dần chuyển thành tử vong.

Đứng yên đồng nghĩa với diệt vong, thế giới muốn tiếp tục tồn tại bắt buộc phải chuyển dịch và phát triển, loại quy tắc thứ hai cũng theo đó xuất hiện.

Như vậy sự vận động được sinh ra là do đối nghịch với trạng thái đứng yên chết của thế giới, của ‘Linh’, nhưng lại thuận theo tự nhiên. Nói rằng thuận hay nghịch vốn dĩ do cách nhìn, là vì lẽ đó.

Thế giới càng phát triển, sự chuyển dịch càng lớn thì sinh mệnh lại càng mạnh mẽ. Sinh mệnh lớn mạnh, theo đó yêu cầu phát triển lại càng lớn, tác động ngược lại sự vận động của thế giới, như vậy "Linh" và "Khí" thuận nhau mà vận hành, thế giới cũng theo đó không ngừng phát triển.

Nhưng khi ‘Khí’ đạt đến đỉnh điểm, thế giới phát triển quá mức có thể dẫn đến hỗn loạn, ‘Linh’ lại chuyển về trạng thái cực tĩnh, hai bên đối nghịch kìm kẹp nhau giữ cho thế giới được ổn định.

Như vậy thuận hay nghịch, không chỉ từ cách nhìn, mà còn tùy thời điểm, tùy mục đích. Thấu hiểu được thuận và nghịch giữa ‘Linh’ và ‘Khí’, chính là nắm giữ được sự chuyển dịch của cả đất trời, từ đó nắm giữ sự chuyển dịch của kẻ địch.”

Việt chìm đắm trong những dòng giảng giải về quy tắc vận động của thiên địa, về sự chuyển dịch của cả đất trời, đầu óc không tự chủ được mà liên tục xoay chuyển, bắt đầu tìm kiếm sự liên hệ giữa Âm Dương kinh và Thuận Nghịch kinh.

- Theo Việt quốc công thì khởi nguyên của sự vận động là Âm Dương nhị khí, còn theo Thái Tổ thì khởi đầu của ‘Khí’ lại là trạng thái tĩnh của ‘Linh’. Hai giả thuyết này có sự liên hệ gì không?

- Trạng thái tĩnh, dẫn đến diệt vong, từ đó sinh ra sự chuyển dịch!

- Âm Dương đối nghịch, từ đó tạo động lực cho sự vận động!

Không biết bao lâu trôi qua nhưng Việt vẫn cứ đứng đó, ngẩng đầu nhìn những dòng chữ thô ráp trên vách núi, nhừng từ ánh mắt mê man có thể thấy được hắn không phải đang đọc chữ. Những suy nghĩ cứ liên tục xoay chuyển trong đầu, hắn không tài nào dứt ra được, không phải do bản thân đã quá trầm mê, mà hắn cảm giác được mình đã sắp nắm được mạch suy luận rồi.

- Âm Dương đối nghịch, tạo ra động lực. Khoan đã, Âm Dương là vạn vật mẫu khí không sai, nhưng chưa hẳn đã cùng lúc sinh ra. Đúng vậy, Âm Dương kinh có viết, trong âm có dương, trong dương lại có âm, âm sinh ra dương, dương lại sinh ra âm, đó vốn dĩ là một quá trình liền mạch!

- Trạng thái tĩnh, dẫn đến diệt vọng. Trạng thái tĩnh, chẳng phải cũng thuộc về Âm tính hay sao? Tĩnh đến mức diệt vong, có thể coi là Âm cực, từ đó sinh ra sự chuyển dịch, chính là sinh Dương.

- Hiểu rồi! Thứ ta cần tìm, không phải là Âm Dương, mà là Dương sinh!

Ánh mắt sáng rực, Việt như choàng tỉnh sau một giấc mộng dài, khoanh chân ngồi xuống. Hắn không thể nào chờ được, muốn kiểm tra suy nghĩ của bản thân.

Đệ nhị Bộ, ta chuẩn bị tới đây!

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau