ĐẠI TÌNH HIỆP

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đại tình hiệp - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Lạc Hồn nhai

Cách dễ dàng nhất là hỏi ngay sư môn của Tư Đồ Ngọc nhưng không dưng mà mở miệng hỏi điều đó thì rất thất lễ. Hơn nữa Tư Đồ Ngọc rất thủ lễ, cho nên Trình Di Siêu đành phải kiếm cách khác.

Đã có chủ định, Trình Di Siêu liền mỉm cười nói với Tư Đồ Ngọc :

- Tư Đồ huynh, lần này chúng ta tới Hội Kê sơn Lạc Hồn nhai đường đất đã không gần, mà tiểu đệ lại nóng lòng muốn trả thù cho người anh, muốn biết Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ hiện giờ ở đâu, vậy chúng ta cũng nên ra sức nhanh chân lên một chút, Tư Đồ huynh nghĩ sao?

Tư Đồ Ngọc gật đầu cười, hai người bèn thi triển khinh công vùn vụt lướt đi.

Trình Di Siêu vốn là cao đồ danh sư, hằng ngày gắng công luyện tập, cho nên lúc đầu chỉ sợ bỏ Tư Đồ Ngọc lại phía sau quá xa khiến cho người bạn mới buồn lòng, nên chỉ dùng có tám thành công lực để lướt đi thôi.

Hai mươi dặm đường phút chốc đã vượt qua, Tư Đồ Ngọc không vượt lên trước mà cũng không để bị bỏ lại đằng sau, cứ tiếp tục chạy song song với Trình Di Siêu không rời nửa bước, thành ra hai người đi song song với nhau.

Trình Di Siêu rất lấy làm lạ, bèn đề khí ra sức chân chạy, tám thành công lực đã tăng lên đến mười thành.

Lại vượt qua thêm ba chục dặm đường nữa, Tư Đồ Ngọc vẫn giữ được tư thế như trước, vẫn tươi cười như thường không lộ chút mệt mỏi nào cả.

Thoạt tiên Trình Di Siêu rất lấy làm lạ nhưng bây giờ thì lại kinh ngạc khôn tả, từ chỗ kinh ngạc đâm ra không phục, Tư Đồ Ngọc đã chạm vào tính tự kiêu của chàng ta.

Lòng tự ái bị tổn thương Trình Di Siêu không còn e dè thận trọng gì nữa, liền giở hết mười hai thành công lực ra lướt đi như bay tức thì.

Gần năm chục dặm đường nữa lại vượt qua, như thế hai người chạy được vào khoảng trăm dặm. Tư Đồ Ngọc vẫn ngang vai với Trình Di Siêu trước sau vẫn không vượt lên trước, hay là bị bỏ lại đằng sau nửa đường.

Xét theo bề ngoài công lực của hai người như vậy là tương đương nhau, nhưng Trình Di Siêu đã vận hết toàn lực lên để mong thắng, mặt đỏ bừng lên, trống ngực đã đập thính thịch, cổ họng đã khô, trong khi Tư Đổ Ngọc vẫn thản nhiên, hơi thở vẫn đều đặn như thường, cặp mày lưỡi kiếm vẫn dựng đứng rất hiên ngang.

Trình Di Siêu dừng chân lại, thở dài nói :

- Tư Đồ huynh thực là cao minh, Trình Di Siêu này chỉ là con đom đóm nhỏ so với vầng trăng rằm sáng chói, tiểu đệ rất lấy làm xấu hổ.

Lúc ấy Tư Đồ Ngọc đã nhận ra nguyên nhân tại sao đột nhiên Trình Di Siêu lại đổi tốc chạy thực mau như vậy.

Chàng bèn mỉm cười nói :

- Tiểu đệ vốn sinh trưởng ở miền sơn dã, quen leo trèo từ thuở nhỏ, suốt ngày vượt suối trèo non, nên về phương diện khinh công có thể nói là khá, còn về các môn học võ học khác, thì tự lấy làm hổ thẹn và rất kém cỏi, khi trước ở Nghi Sơn Tam Ác trang, may mắn lắm mới hạ được Thiết Tý Phi Long Lư Minh và Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt, có lẽ sự may mắn này cũng do bầu máu nóng thấy việc chính nghĩa phải làm, thay trời trừng trị kẻ ác cho nên mới được chút kiêu hãnh như vậy.

Tư Đồ Ngọc ăn nói khiêm tốn vô cùng, không tỏ vẻ kiêu ngạo và cũng không tự hạ thấp mình.

Đoạn đầu câu nói của chàng có vẻ nhún mình, nhưng ở đoạn sau chàng lại nhắc đến việc đánh chết Lư Minh và Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt, để cho Trình Di Siêu biết rằng, về phương diện chưởng pháp và kiếm pháp, chàng cũng đã đạt đến mức thâm hậu rồi.

Tư Đồ Ngọc làm như vậy, thực tâm chàng không có ý lừa bịp người bạn đồng hành mới gặp mà chỉ muốn cho người bạn yên tâm, khỏi lo lắng về chuyến hành trình đến nơi hang hùm nọc rắn.

Trình Di Siêu cũng là người thông minh tuyệt đỉnh, tất nhiên là qua lời nói của Tư Đồ Ngọc, chàng ta đã hiểu rõ hết, không sợ việc đi lên Lạc Hồn nhai khó khăn nữa. Nhưng có điều Trình Di Siêu vẫn lấy làm lạ thầm, là không hiểu được lai lịch của Tư Đồ Ngọc ra sao.

Suốt nửa đoạn đường sau, hai người không ai nói với ai nên chẳng mấy chốc đã đi tới dưới chân Lạc Hồn nhai ở trong Hội Sơn.

Lạc Hồn nhai đại trại là bản bảo doanh của lục lâm bảy tỉnh, tất nhiên quy mô rộng lớn và khí thế oai vũ.

Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc vừa tới chân Lạc Hồn nhai, đã gặp ngay hai đại hán cất tiếng quát hỏi :

- Hai người định tới đây có việc chi, có biết rằng Lạc Hồn nhai này ghê gớm chẳng khác gì Diêm La điện và Quỷ Môn quan không?

Di Siêu quắt mắt buông tiếng cười ha hả nói :

- Nếu có là Diêm La điện thì ta sẽ lấy vài viên gạch xem sao. Trình mỗ đã đi khắp tam sơn ngũ nhạc rong chơi ở miền bát hoang bồng bềnh trên tứ hải, đâu có phải lả kẻ quê mùa chưa cất bước đi xa bao giờ đâu. Tôn huynh đừng có cáo mượn oai hùm, mau truyền tín hiệu cho nhân vật có tên tuổi ở trong đại trại bảo có bạn tốt đến kiếm.

Mấy câu nói của Di Siêu quả nhiên đã có khí thế làm cho hai tay đại hán không dám ngông cuồng như trước nữa, đại hán đứng bên tay trái liền dương cung bắn lên trời một mũi tên tín hiệu tức thì.

Chỉ trong chớp mắt sau, một lão già y phục đen, tuổi trạc lục tuần đã từ trên Đoạn Hồn nhai chạy như bay xuống, thân pháp khá mau lẹ và công lực đã đến mức khá tinh thâm rồi.

Lão già áo đen nọ đưa mắt nhìn Di Siêu và Tư Đồ Ngọc đã biết ngay hai người không phải là tay tầm thường, liền chắp tay vái chào nói :

- Tại hạ là Lỗ Phong, biệt hiệu là Câu Hồn Phán, xin nhị vị bằng hữu cho biết quý tính phương danh?

Tư Đồ Ngọc đang định trả lời, thì Di Siêu đã trợn mắt nói trước :

- Lỗ đương gia trước hết tôi xin hỏi, đương gia ở trong đại trại này, có phải là thủ lãnh hay là Phó thủ lãnh, hoặc là thân phận như thế nào?

Câu Hồn Phán Lỗ Phong đỏ mặt lắc đầu đáp :

- Lạc Hồn nhai đại trại là nơi chất vàng tích ngọc, hổ nằm rồng ẩn, Lỗ Phong này chỉ là thủ hạ dưới trướng Tổng trại chủ và Phó trại chủ mà là một trong mười hai đầu lãnh mà thôi.

Trình Di Siêu nhìn Lỗ Phong nói :

- Hai anh em chúng ta đây muốn được biết thế nào gọi bằng hổ nằm rồng ẩn, chất vàng tích ngọc. Lỗ đầu lãnh có thể dẫn đường cho chúng tôi vào tổng trại được không, còn về phương diện danh tánh lại lịch thì lúc gặp Tổng trại chủ của đầu lãnh rồi chúng tôi sẽ tự xin thông báo.

Mấy câu nói của Trình Di Siêu cũng đã hơi nặng nề, vì nói thế chàng chỉ coi Câu Hồn Phán Lỗ Phong là một kẻ đầu lãnh xoàng ở trong tổng trại, không có đủ tư cách để hỏi tính danh và lai lịch của chàng.

Bọn người như Lỗ Phong này thường tánh tình rất hung bạo, hai tay dính đầy máu tanh, giết người không chớp mắt, nhưng có điều kinh nghiệm ở trong giang hồ rất phong phú, vẫn còn con mắt để nhận xét người.

Lỗ Phong thấy Trình Di Siêu với Tư Đồ Ngọc tuổi tuy còn nhỏ thực nhưng hào khí cao ngạo, nên không dám chọc giận mà chỉ tươi cười đáp :

- Lạc Hồn nhai đại trại này xưa nay đâu có phải là nơi cửa đóng then gài kín mít suốt ngày, Tổng trại chủ và Phó trại chủ của chúng tôi lại rất thích được kết giao với các vị cao nhân trong võ lâm. Nhị vị đã có ý dạo chơi phong cảnh một vòng, thì tất nhiên Lỗ Phong này phải dẫn đường cho quý vị.

Dứt lời Lỗ Phong vòng tay, xoay người tung mình nhảy lên con đường núi hiểm trở luôn, cái tung mình ấy của Lỗ Phong đã lên cao được bốn năm trượng, khinh công như vậy cũng đã kể được là rất có căn bản. Trình Di Siêu đưa mắt nháy Tư Đồ Ngọc mỉm cười nói :

- Tư Đồ huynh, chúng ta mau chân một chút đi, Lỗ đầu lãnh chạy mau như thế kia, chỉ sợ chúng ta theo không kịp mất.

Tư Đồ Ngọc hội ý gật đầu, hai người liền vận chân khí tung mình một cái, đề lướt lên hơn năm trượng nhẹ nhàng hạ chân xuống trước mặt Lỗ Phong.

Lỗ Phong thấy hai người lạ phong thái khác thường, nhưng thấy tuổi còn quá nhỏ, trong lòng không khỏi có ý khinh thị, nên muốn đem phương pháp leo núi ra thi thố, để xem đối phương có bản lãnh cao siêu gì không.

Chẳng dè Lỗ Phong vừa mới bắt đầu, thì đã thấy bị thua rõ rệt lúc ấy Lỗ Phong mới hiểu câu nói: “Không phải rồng thì không quá giang”.

Lỗ Phong hết còn dám coi thường, liền đàng hoàng lại ngay, dẫn khách lên núi, một mặt mở miệng huýt sáo hai tiếng thực lớn để ra hiệu cho người ở trên Lạc Hồn nhai.

Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu đưa mắt nhìn nhau một cái, Trình Di Siêu dùng “Nghĩ ngữ truyền thanh” cười và nói với Tư Đồ Ngọc rằng :

- “Có lẽ tên đầu lãnh này đã biết chúng ta lợi hại, nên mới huýt sáo báo động cho các người ở trên núi biết không được thất lễ với chúng ta. Cứ xem cung cách này thì khi chúng ta lên tới cổng trại, thế nào cũng gặp được Phó tổng trại Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh rồi đây”.

Với thân pháp siêu việt của hai người, chẳng bao lâu đã lên tới đỉnh núi, quả nhiên thấy địa thế nơi đó thực là ghê gớm, một tòa sơn trại hùng vĩ được thiết lập sừng sững trên núi cao, khí thế oai phong vô cùng.

Trước cửa trại có năm người đứng, trừ người đứng ở giữa vẻ mặt vẻ nham hiểm, tuổi trạc bốn mươi ra, còn bốn người kia thì đều mặc áo đen giống hệt như Lỗ Phong.

Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc chỉ thoáng nhìn cũng biết ngay Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh đã xuất lãnh bốn tên đầu mục đứng đợi mình ở trước cửa trại.

Thấy có khách lên núi, nhân vật trung niên có vẻ mặt nham hiểm liền bước tới hai bước, vòng tay chào Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Quý khách giáng lâm không ra đón được, xin chư vị thứ lỗi cho Tra mỗ về tội quá sơ sài trong việc rước.

Lỗ Phong đứng bên cười nói :

- Vị này là Phó tổng trại của chúng tôi.

Trình Di Siêu vòng tay đáp lễ cười :

- Tại hạ là Trình Di Siêu, còn người bạn đây là Tư Đồ Ngọc từ lâu vẫn ngưỡng mộ đại danh của Lãnh Huyết Lang Quân, hôm nay được gặp mặt thực là vô cùng hân hạnh.

Tra Nhị Minh đối với cái tên Tư Đồ Ngọc có vẻ không lưu ý lắm nhưng khi nghe đến ba chữ Trình Di Siêu thì giật nẩy mình mỉm cười nói :

- Trình bằng hữu có phải là người mới đây danh tiếng đã trấn động trên giang hồ được người đời phong tặng cho mỹ hiệu Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh đấy chăng?

Tra Nhị Minh vừa nói, vừa chăm chú nhìn vào cây quạt Tương Phi chưa xòe ra ở trong tay Trình Di Siêu.

Trình Di Siêu cười nói :

- Đấy chẳng qua là do những kẽ hữu sự trong giang hồ quá khen mà ban tặng cho đấy thôi, xin Phó tổng trại chủ chớ chê cười.

Tra Nhị Minh thấy đối phương đúng là Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh bất giác biến sắc nghiêng mình nói :

- Cao nhân giáng lâm trại cỏ này cũng được thơm lây, xin mời Trình đại hiệp vào trong sảnh để tại hạ được đãi trà nước đã.

Di Siêu không khách sáo bèn cầm tay Tư Đồ Ngọc ung dung đi vào trong Lạc Hồn Trại luôn.

Lúc Tư Đồ Ngọc cất bước đi, thì đã dùng Nghĩ Ngữ Truyền Thanh nói với Trình Di Siêu rằng :

- Trình huynh, quả đúng như người ta nói, tiếng tăm của con người: Tra Nhị Minh mà mới nghe tới tên hiệu Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh của Trình huynh đã có thái độ rất cung kính gọi Trình huynh bằng Trình đại hiệp ngay rồi.

Di Siêu lườm Tư Đồ Ngọc một cái rồi cũng dùng Nghĩ Ngữ Truyền Thanh đáp :

- Tư Đồ huynh đừng có mắng người như thế, cái tiếng đại hiệp mà người ta gán cho tiểu đệ chỉ là để lừa bịp những hạng tục khách ở trong võ lâm thôi, còn dưới tay Tư Đồ huynh thì không đến trăm hiệp cái người được ban cho cái danh hiệu là Thiết thư sinh đã biến ngay thành Chỉ thư sinh rồi.

Tư Đồ Ngọc bật cười không lên tiếng nói nữa, mà đưa mắt liếc nhìn quang cảnh địa thế của Lạc Hồn nhai.

Dưới con mắt người thường thì tòa nhà Lạc Hồn nhai đại trại chỉ là tòa sơn trại được kiến trúc rất hùng vĩ gồm nhiều phòng, nhưng dưới con mắt của Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu thì những phòng kia không phải kiến trúc một cách bừa bãi mà bên trong đã sắp xếp theo lối Âm Dương sinh khắc, Kỳ Môn độn giáp.

Vào đến Tụ Nghĩa sảnh, hai bên phân chia chủ khách xong, liền ngồi xuống ghế, rồi lâu la đem trà dâng lên. Tra Nhị Minh mỉm cười hỏi :

- Trình đại hiệp với vị Tư Đồ huynh đây chân đã rảo khắp tam sơn ngũ nhạc, thì quyết không coi cái Lạc Hồn nhai cảnh sắc tầm thường nào vào đâu, chư vị tới đây...

Trình Di Siêu không đợi Tra Nhị Minh nói hết câu đã cười cướp lời ngay :

- Tra phó tổng trại chủ hà tất phải dùng lời quanh co để hỏi vặn như thế, người đời thường có câu, trước mặt người ngay không nên nói dối. Trình Di Siêu này với người bạn Tư Đồ huynh tất nhiên phải có chuyện mới tới đây chứ không phải nhàn rỗi gì mà tìm đến quấy nhiễu Phó tổng trại chủ đâu.

Tra Nhị Minh có vẻ khâm phục, gật đầu cười nói :

- Trình đại hiệp quả nhiên là người nhanh miệng khiến Tra Nhị Minh khâm phục vô cùng, nhị vị tới đây có chuyện gì xin chỉ giáo cho tại hạ được biết?

Trình Di Siêu nói :

- Quý Tổng trại chủ ở đâu, xin cho chúng tôi gặp mặt.

Tra Nhị Minh cười đáp :

- Tổng trại chủ chúng tôi phải đi xa để nghênh đón quý khách vẫn chưa trở về, nếu không thì Tổng trại chủ chúng tôi đã sớm ra nghênh đón chư vị rồi, đâu dám để thất lễ như thế này.

Trình Di Siêu nghe nói Tổng trại chủ của Lạc Hồn nhai đại trại không có mặt ở nhà thì cau mày lại tỏ vẻ khó chịu.

Tra Nhị Minh rót trà mời khách, mỉm cười hỏi :

- Nhị vị có chuyện gì khỏi cần phải gặp mặt Tổng trại chủ của chúng tôi, Tra Nhị Minh này cũng có thể thay mặt được rồi.

Tư Đồ Ngọc cười đáp :

- Lần này chúng tôi tới đây là vì chính nghĩa của võ lâm.

Tra Nhị Minh ngạc nhiên hỏi lại :

- Chính nghĩa của võ lâm? Thế... là nghĩa lý gì...

Trình Di Siêu xen lời nói :

- Tra phó tổng trại chủ, ngài có biết vị Vô Ưu Tiều Tử ẩn cư ở trong Thiên Hà lãnh không?
Tra Nhị Minh gật đầu đáp :

- Đó là một vị tiền bối giang hồ trong võ lâm, đã gác kiếm trở về quy ẩn không tranh đua với người đời nữa.

Trình Di Siêu cười nhạt nói :

- Vị giang hồ tiền bối trong võ lâm, đã phong kiếm quy ẩn, không tranh đua với người đời nữa đó, đã bị chết thảm dưới tay kẻ gian ác, và ngay cả chòi tranh của vị ấy ở cũng bị đốt cháy ra tro.

Tra Nhị Minh nói :

- Lại có chuyện như thế thực sao, nhưng việc này với việc nhị vị tới đây có liên quan gì tới cái gọi là chính nghĩa của võ lâm?

Trình Di Siêu trợn mắt, ánh mắt tia ra những luồng ánh sáng như điện chớp, và cất tiếng sang sảng nói :

- Nếu đã là người trong võ lâm, thì phải đưa ra chính nghĩa trong võ lâm, mỗi khi thấy việc bất bình, thì phải ra tay giải cứu. Phó tổng trại chủ có nhận thấy là anh em chúng tôi phải báo thù cho Vô Ưu Tiều Tử lão tiền bối không?

Tra Nhị Minh không chần chừ, liền gật đầu đáp ngay :

- Tất nhiên là phải làm như vậy chứ, đó là việc bảo vệ chính nghĩa của võ lâm...

Trình Di Siêu không đợi y nói dứt lời, liền cất tiếng nói ngay :

- Đúng lắm, đúng lắm! Anh em chúng tôi cũng vì việc bảo vệ chính nghĩa cho võ lâm, cho nên mới tới đây để gặp Tổng trại chủ của quý trại đấy.

Tra Nhị Minh cau mày nói :

- Tại hạ vẫn chưa hiểu ý của Trình đại hiệp, cái việc kia có liên quan gì tới Tổng trại chủ của chúng tôi?

Trình Di Siêu cười vang nói :

- Tại sao lại không có liên quan, Vô Ưu Tiều Tử lão tiền bối đã chết vì ngọn lửa quái dị, mà Tổng trại chủ của quý trại là người danh trấn giang hồ về tài nghệ xử dụng lửa, cái biệt hiệu Hỏa Long chân nhân.

Tra Nhị Minh nghe nói tới đây, nét mặt bỗng hóa ra tươi tỉnh, cười khì luôn mồm.

Trình Di Siêu đã biết y cười gì rồi, nhưng chàng vẫn cất tiếng hỏi :

- Tại sao Tra phó tổng trại chủ lại cười như vậy?

Tra Nhị Minh lắc đầu nói :

- Trình đại hiệp, đại hiệp tới trễ và đã nhầm rồi, Hỏa Long chân nhân chỉ là vị Tổng trại chủ hồi trước bổn trại, có thể giản dị gọi là tiền Tổng trại chủ...

Trình Di Siêu làm ra vẻ kinh hãi nói :

- Tiền Tổng trại chủ, chẳng lẻ Hỏa Long chân nhân đã sớm....

Tra Nhị Minh thở dài cướp lời :

- Người ta sống ở trên đời thọ hay chết yểu, đều do thiên dịch cả, tiền Tổng trại chủ của chúng tôi đã về chốn tiên cảnh rồi.

Trình Di Siêu giật nẩy mình, đăm đăm nhìn Tra Nhị Minh trợn mắt to hỏi :

- Tra phó tổng trại chủ, vừa rồi ngài chẳng nói là Tổng trại chủ của quý trại đã đi xa để nghênh đón khách quý, thế mà nay sao...

Tra Nhị Minh cười nói :

- Lời tại hạ vừa nói là nói đến vị tân nhậm Tổng trại chủ của bổn trại.

Trình Di Siêu hỏi :

- Vậy vị Tổng trại chủ của quý trại là vị nào thế?

Tra Nhị Minh có vẻ đắc ý mỉm cười đáp :

- Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm.

Tư Đồ Ngọc quay sang nói với Trình Di Siêu :

- Trình huynh, chúng ta đi kiếm Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm đi.

Trình Di Siêu gật đầu nói :

- Được, chúng ta đi tìm y cũng được.

Tra Nhị Minh ngạc nhiên hỏi :

- Mộ Dung tổng trại chủ mới của bổn trại vốn không phải là người nổi tiếng trên giang hồ về việc dùng lửa, vậy chẳng lẽ đối với cái chết của Vô Ưu Tiều Tử cũng có quan hệ hay sao mà chư vị lại nghi ngờ như vậy?

Tư Đồ Ngọc trợn mắt nói :

- Tại hạ có một câu hỏi muốn hỏi, chẳng hay các vị bằng hữu trong lục lâm bảy tỉnh có phải là đều do quý trại thống lãnh cả đấy không?

Tra Nhị Minh gật đáp :

- Đúng thế!

Tư Đồ Ngọc lại nói :

- Thiên Hà lãnh có phải thuộc ở trong phạm vi bảy tỉnh của Thiên Nam không?

Tra Nhị Minh gật đầu đáp :

- Phải, nhưng không hiểu Tư Đồ huynh hỏi như vậy để làm chi?

Tư Đồ Ngọc hơi tức bực trong lòng, vì khi nói với Trình Di Diêu thì đối phương gọi là Trình đại hiệp, còn đối với mình thì y chỉ gọi là Tư Đồ huynh thôi, rõ ràng có sự phận biệt. Chàng bèn cười nhạt quắc mắc lên nói :

- Sự việc đã xảy ra ở trong phạm vi bảy tỉnh phương Nam, thì nay chúng tôi tìm Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm là người cai quản lục lâm bảy tỉnh nơi đây hiển nhiên là đúng lắm rồi, chứ có điều gì sai hay quấy đâu?

Tra Nhị Minh ngơ ngác nhìn chòng chọc vào Tư Đồ Ngọc rồi vòng tay hỏi :

- Tư Đồ huynh định bảo Tổng trại chủ của chúng tôi phải làm như thế nào?

Tư Đồ Ngọc đáp ngay :

- Giản dị lắm, tôi chỉ muốn Tổng trại chủ của quý trại gánh vác trách nhiệm là thủ lãnh của lục lâm bảy tỉnh đưa ra hoặc tìm cho ra ánh sáng kẻ gian ác đã phóng hỏa giết chết Vô Ưu Tiều Tử và chòi tranh ở Thiên Hà lãnh của vị tiền bối ấy, Mộ Dung tổng trại chủ trao kẻ sát nhân ấy cho tôi và Trình đại ca xử trí để làm sáng tỏ chính nghĩa của võ lâm.

Tra Nhị Minh hơi biến sắc, nhưng vẫn cố gượng cười nói :- Câu nói của Tư Đồ huynh là làm sáng tỏ chính nghĩa của võ lâm cố nhiên là rất phải, nhưng Tư Đồ huynh quên rằng bổn trại tuy có thống lãnh nhân vật lục lâm của bảy tỉnh phương Nam thực, nhưng vạn nhất kẻ đốt Thiên Hà ấy lại không phải là người ở trong lục lâm.

Tư Đồ Ngọc không để cho Tra Nhị Minh nói dứt câu liền cố ý gây hấn, cười sằng sặc nói :

- Tra phó tổng trại chủ, các hạ đã là người trong lục lâm đáng lý phải không nên kỵ cái việc ở trong lục lâm chứ, cứ coi hành vi của kẻ đã phóng hỏa giết người kia, thì trừ các nhân vật cường hào ở trong lục lâm ra, còn có ai lại...

Tra Nhị Minh không nhịn nổi nữa, liền cướp lời :

- Chẳng lẽ Tư Đồ huynh cho rằng, phàm đã là cường hào ở trong lục lâm là phải phóng hỏa giết người hay sao?

Tư Đồ Ngọc lắc đầu cười nói :

- Tra phó tổng trại chủ hà tất muốn tại hạ phải xúc phạm đến tất cả các vị như vậy, Tư Đồ Ngọc nay không có ý nói đã là những kẻ cường hào ở trong lục lâm thì tất nhiên là kẻ phóng hỏa giết người, mà tại hạ chỉ nói phàm những kẻ đã phóng hỏa giết người thì đa số là những cường hào của lục lâm.

Tra Nhị Minh cau mày nói :

- Hai cách nói ấy chẳng qua chỉ là lấy đầu làm đuôi lấy đuôi làm đầu đảo ngược lại thôi chứ có khác gì nhau đâu?

Tư Đồ Ngọc cười nhạt đáp :

- Dĩ nhiên phải khác nhau lắm chứ, ý tôi muốn nói là ở trong lục lâm vẫn còn có người tốt và trong sạch, còn cách nói của Tra phó tổng trại chủ thì cứ nhất quyết cho rằng những nhân vật lục lâm đều là những kẻ gian ác xấu xa cả.

Trình Di Siêu đứng ở bên gật đầu lia lịa tỏ vẻ rất thích cách nói của Tư Đồ Ngọc.

Tra Nhị Minh không biết làm sao, ánh mat đã lộ đẩy vẻ hung ác, vòng tay nói :

- Tư Đồ huynh đã trách chúng tôi như vậy thì Tra mỗ chỉ có cách là tuân mạng ra lệnh cho các thuộc hạ điều tra cẩn thận, khi nào có kết quả xác thực, thì Tra mỗ sẽ báo cho nhị vị biết.

Mấy câu nói của Tra Nhị Minh bề ngoài có vẻ nhượng bộ lắm nhưng bên trong lại có ý coi thường Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc.

Kinh nghiệm giang hồ của Tư Đồ Ngọc tuy không được già dặn bằng Trình Di Siêu, nhưng khi nghe giọng nói của Tra Nhị Minh thì chàng cũng đã biết y có ý thoái thác từ chối, bèn mỉm cười nói :

- Quý trại đã có khả năng lãnh đạo lục lâm cả bảy tỉnh thì tự nhiên là một lệnh của quý trại đưa ra thì quỷ ma đều phải than khóc, nhưng không hiểu độ mấy ngày thì...

Tư Đồ Ngọc mới nói tới đây thì Tra Nhị Minh cả cười cướp lời :

- Vụ án không có đầu mối kia khó mà hẹn một thời gian nào để có thể điều tra ra. Trình đại hiệp đã nổi tiếng Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh, danh tiếng đã lừng lẫy trong võ lâm, chân đã đi khắp giang hồ, thì cũng chẳng ngại không tìm ra Trình đại hiệp, về việc Thiên Hà lãnh nếu có kết quả đích xác do bọn thuộc hạ báo cáo lên thì Tra Nhị Minh này sẽ...

Tư Đồ Ngọc xua tay nói :

- Tra phó tổng trại chủ khỏi cần phải sai người đi tìm kiếm, tại hạ với Trình Di Siêu huynh thế nào cũng còn tới Lạc Hồn nhai này.

Mấy câu nói của Tư Đồ Ngọc có ý châm biếm đối phương và chàng hy vọng Tra Nhị Minh sẽ quắc mắt đáp: “Lạc Hồn nhai này tuy không phải là nơi đầm rồng hang hổ thực nhưng cũng không phải là một nơi để cho ai muốn ra hay vào như thế nào cũng được đâu”. Nếu đối phương nói như chàng nghĩ, thì Tư Đồ Ngọc sẽ có cớ để thăm dò chỗ ẩn náu của Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ, xem y thị có ở Lạc Hồn nhai đại trại này không?

Không ngờ Tra Nhị Minh tuy là người khét tiếng hung ác, nhưng đối với Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc lại không tỏ vẻ tức giận chút nào cả. Y nghe Tư Đồ Ngọc nói xong chỉ mỉm cười đáp :

- Xin nhị vị thỉnh thoảng ghé lại Lạc Hồn nhai đại trại này, nếu chúng tôi thường được nghênh đón chư vị hiệp giá tới đây thăm cảnh đẹp, thì đó là vinh dự vô cùng cho chúng tôi.

Tư Đồ Ngọc bực bội, vì kế của chàng thành ra vô hiệu, chàng không còn cách gì để cho đối phương phải để lộ ra chỗ sơ sót cho chàng nắm lấy nữa.

Tư Đồ Ngọc cau mày suy nghĩ, Trình Di Siêu bỗng đứng thẳng người dậy vòng tay nhìn Tra Nhị Minh cười nói :

- Việc này phải phiền đến Phó tổng trại chủ quá, Trình Di Siêu này xin thay mặt Vô Ưu Tiều Tử lão tiền bối ở dưới suối vàng cám ơn Phó tổng trại chủ và chúng tôi cũng xin cáo từ nơi đây.

Tư Đồ Ngọc thấy Trình Di Siêu bỗng nhiên muốn ra về, biết ngay chàng ta chắc phải có chủ ý, nên chàng cũng đành đứng thẳng người dậy.

Tra Nhị Minh từ đầu đến cuối đã hết sưc nhẫn nhịn, cũng là vì có ý muốn đuổi hai chàng thiếu niên có bản lãnh kia đi cho khuất mắt, nay y thấy Trình Di Siêu đã đứng lên cáo từ thì rất mừng rỡ, mặt làm ra vẻ cung kính đứng dậy để tiễn khách.

Sau khi ra khỏi trại xuống tới chân Lạc Hồn nhai rồi, Tư Đồ Ngọc mới quay sang hỏi Trình Di Siêu :

- Trình huynh mục đích của chúng ta tới đây vẫn chưa đạt được, tại sao huynh lại cáo biệt Tra Nhị Minh ngay như vậy?

Trình Di Siêu cười đáp :

- Chúng ta không đi thì còn ở đây làm chi nữa, dù cho Tư Đồ huynh có dùng lời lẽ châm chọc khích bác như thế nào, Lãnh Huyết Lang Quân cũng cứ giả ngây giả điếc như không nghe thấy gì, rồi cứ giữ mãi thái độ cung kính thì chúng ta cũng chả làm gì hơn được. Người đời thường nói: “Dù mình giỏi võ, cũng không thể nào bỗng dưng đánh người đang vui được”, rõ ràng Tư Đồ huynh về kinh nghiệm giang hồ vẫn còn non nớt hơn tiểu đệ đôi chút.

Tư Đồ Ngọc cau mày nói :

- Chúng ta chỉ mới nói chuyện vẩn vơ ở ngoài đề chứ trước sau vẫn chưa đi vào vấn đề chính là thăm dò xem Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ ở đâu.

Trình Di Siêu mỉm cười nói :

- Cứ nhìn cái thái độ giữ miệng của Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh, thì dù chúng ta có lên tiếng hỏi cũng vô ích thôi, thì chẳng bằng chúng ta cứ giữ cho bí mật, không để cho Tra Nhị Minh biết rõ ý của chúng ta tới đây để làm chi.

Tư Đồ Ngọc nhìn Trình Di Siêu rồi trợn mắt cười nói :

- Trình huynh, theo tiểu đệ nhận xét thì việc này phải trách huynh mới được.

Trình Di Siêu ngạc nhiên hỏi :

- Tại sao lại trách tiểu đệ?

Tư Đồ Ngọc cười đáp :

- Trách Trình huynh bởi vì oai danh Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh của Trình huynh quá lớn, nếu như không thế thì Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh đã không phải hết sức đề phòng chúng ta và chúng ta sẽ có thể tìm ra được chỗ sơ hở của y một cách dễ dàng.

Trình Di Siêu mỉm cười nói :

- Tư Đồ huynh đừng trách tiểu đệ, kế này không xong thì chúng ta lại bày kế khác chứ lo gì.

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Tiểu đệ biết huynh thế nào cũng có kế gì đây, chứ huynh đang nóng lòng trả thù cho anh mà bỗng nhiên lại chịu ra về tay không như vậy.

Trình Di Siêu trợn mắt mỉm cười nói :

- Tư Đồ huynh, huynh có biết kế của tôi bắt đầu từ đâu không?

Tư Đồ Ngọc cười đáp :

- Đoán ý người ta là một chuyện khó khăn nhất tuy vậy tiểu đệ cũng cho là Trình huynh sẽ bắt đầu cái kế của huynh từ chữ khó.

Trình Di Siêu cau mày nói :

- Bây giờ hóa ra tiểu đệ lại phải đoán ý của Tư Đồ huynh, bởi vì bắt đầu bằng chữ khó thì người ta có thể nghĩ nhiều cách lắm. Chẳng hạn như trên đời này chẳng có việc gì là khó cả chỉ sợ không có lòng mà thôi...

Tư Đồ Ngọc xua tay nói :

- Trình huynh hà tất phải nhọc công như vậy, ý đệ nghĩ rằng Trình huynh sẽ thi hành cái kế đao kiếm trước mặt để tránh, nhưng tên bắn lén khó phòng hờ để đối phó với Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh....

Trình Di Siêu không đợi Tư Đồ Ngọc nói dứt câu đã gật đầu cười nói ngay :

- Dĩ nhiên là như vậy, sở dĩ tiểu đệ không tiết lộ cái kế này trước với huynh ngay, là cũng bởi cái công việc dọ thám ban đêm phải cần hết sức bí mật, nếu chúng ta chưa lộ hình tính thì có thể tha hồ mà tìm kiếm, vạn nhất có lộ chân tướng, phải đấu với Tra Nhị Minh, thì cũng không đến nỗi gì chịu mất thân phận là Phó tổng trại chủ và y sẽ vẫn đối đãi tử tế với chúng ta.

Tư Đồ Ngọc mỉm cười nói :

- Ý của Trình huynh rất hợp ý tiểu đệ, chúng ta...

Tư Đồ Ngọc chưa dứt lời, bỗng nhiên nghe thấy trên lộ ở phía sau núi có tiếng chân người rất nhanh vọng lại.

Trình Di Siêu quay lại ra hiệu cho Tư Đồ Ngọc. Tư Đồ Ngọc mỉm cười gật đầu. rồi hai người mép mình vào trong một bụi cây.

Tư Đồ Ngọc, Trình Di Siêu vừa ẩn mình xong, thì ở phía sơn lộ phía sau núi đã có hai bóng người lướt tới.

Hai người lạ chạy song bước nhau, vai sát vai, người đi bên phải là một thiếu nữ mặc áo đen tướng mạo có vẻ yêu tà khoảng chừng ba mươi bốn, ba mươi lăm tuổi còn người đi bên trái là một lão già ngoại lục tuần, người lùn, mập ú.

Một nam một nữ đó rất vội vã dấn bước, cứ theo con đường của họ chạy, thì đúng là họ chạy về hướng Lạc Hồn nhai.

Trình Di Siêu ánh mắt sáng ngời, quay sang nói nhỏ với Tư Đồ Ngọc :

- Tư Đồ huynh, huynh có chú ý đến điểm đặc biệt của hai người nọ không?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Hai người đó người nào cũng có thân pháp thượng thừa, xem chừng võ học cũng cao siêu lắm, mà họ lại đi về hướng Lạc Hồn nhai đại trại, người đàn ông thì vừa lùn vừa béo, mặt bóng nhoáng, còn người đàn bà thì vẻ mặt có vẻ yêu mị và ánh mắt rất hung ác...

Trình Di Siêu vừa nghe vừa lắc đầu lia lịa.

Tư Đồ Ngọc thấy cử chỉ của người bạn đường, ngạc nhiên hỏi :

- Tại sao Trình huynh lại lắc đầu như thế, hay là Trình huynh thấy sự quan sát của tiểu đệ có chút sai lầm?

Trình Di Siêu cười nói :

- Sự quan sát của tiểu huynh rất sắc bén và chính xác, nhưng chỉ tiếc là không đáp đúng câu hỏi của tiểu đệ.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Trình huynh bảo đặc điểm của hai người lạ kia là huynh có ý nói như thế nào?

Trình Di Siêu mỉm cười đáp :

- Tư Đồ huynh vừa thoáng nhìn, có phát hiện thấy ở trên đầu của thiếu phụ áo đen có cài một đôi kẹp tóc kỳ dị không? Còn trước ngực chiếc áp dài của lão già lùn mập cũng có thêu một cái đồ hình kỳ dị không?

Tư Đồ Ngọc kêu “Ồ” một tiếng gật đầu đáp :

- Thì ra Trình huynh hỏi về phương diện này, tiểu đệ thấy rồi, trên đầu của thiếu phụ áo đen có gài một con ong mật bạc to bằng hột đào, còn ở trước ngực lão già mập lùn có thêm một chữ thọ màu trắng.

Trình Di Siêu khen ngợi :

- Đúng đấy, Tư Đồ huynh chỉ mới thoáng nhìn, mà đã thấy rõ được hết cách phục sức, tướng mạo, vẻ mặt,. công lực ngay cả đặc điểm trang sức của họ, thực là huynh lợi hại lắm.

Tư Đồ Ngọc xua tay cười nói :

- Trình huynh chớ quá khen tiểu đệ như thế, Trình huynh phải mau nói cho tiểu đệ biết, tại sao huynh lại hỏi tới đặc điểm phục sức ấy?

Chương 12: Cửu độc phong vương

Trình Di Siêu trợn mắt nói :

- Bởi vì hai cái trang sức ấy có điểm rất lạ lùng.

Tư Đồ Ngọc hỏi :

- Trình huynh nói vậy là có ý gì?

Trình Di Siêu ánh mắt sáng ngời, mỉm cười nói :

- Thường thường những trang sức của phụ nữ thì trừ những trâm hoa ra, nhiều lắm là gài thêm một đóa ngọc diệp, chứ như con ong mật trắng ở trên đầu thiếu phụ áo đen, thì thực bình sinh tiểu đệ chưa được trông thấy bao giờ.

Tư Đồ Ngọc rất đồng ý gật đầu cười đáp :

- Trình huynh thấy có lý lắm.

Trình Di Siêu nói tiếp :

- Đến như cái chữ Thọ trắng thêu trên áo của lão già mập lùn thì lại càng lạ hơn nữa, bởi vì thường thường trên áo dài của những người già chỉ thêu những cái gì tốt tươi may mắn như Ngũ Phúc Châu Thọ, với Tùng Hạc Trường Xuân, chứ không thêu chữ Thọ có hình lá vàng đốt cho người chết trông rất tang tóc như ông già nọ.

Tư Đồ Ngọc trợn ngược cặp mày lưỡi kiếm, đăm đăm nhìn Trình Di Siêu mỉm cười hỏi :

- Trình huynh, ngoài sự quan sát kỹ lương như thế, huynh còn có kiến giải cao minh nào không?

Trình Di Siêu đáp :

- Tiểu đệ thấy rằng hai cách phục sức quá lạ lùng ấy, có thể là những biểu hiện đặc biệt của các nhân vật võ lâm.

Tư Đồ Ngọc được bạn nhắc nhở hơi vỡ lã ra trợn mắt nói :

- Trình huynh, Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh chẳng đã từng nói rằng vị thủ lãnh mới của lục lâm bảy tỉnh phương Nam tên là Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm.

Trình Di Siêu cười nói :

- Điều thứ nhất cái tên Mộ Dung Lâm có vẻ là đàn bà, điều thứ hai cái ngoại hiệu Cửu Độc Phong Vương hình như có liên quan tới con ong bạc ở trên mái tóc của thiếu phụ áo đen vừa rồi, điều thứ ba Tra Nhị Minh lại bảo Tổng trại chủ của y đi xa để đón khách...

Tư Đồ Ngọc nghe nói đến đây, xen lời nói :

- Trình huynh khỏi cần phân tách nữa, thiếu phụ áo đen vừa rồi tất nhiên phải là Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm, thủ lãnh của lục lâm bảy tỉnh phương Nam rồi. Nhưng không hiểu cái người khách mà y thị đón là ai?

Trình Di Siêu cười nói :

- Thì là một lá vàng chứ còn là gì nữa.

Tư Đồ Ngọc cũng bật cười nói :

- Đúng là một lá vàng thực, lão già lùn mập đó không những trên ngực áo thêu một lá vàng mà ngay cả đến dáng dấp của lão trông cũng không khác gì một lá vàng đốt cho người chết cả.

Trình Di Siêu mỉm cười nói :

- Tư Đồ huynh, huynh không đoán ra “lá vàng” kia là nhân vật nào hay sao?

Tư Đồ Ngọc suy nghĩ giây lát, lắc đầu nói :

- Tiểu đệ thực không biết, Trình huynh có kinh nghiệm giang hồ phong phú hơn đệ nhiều, chắc là phải có cao kiến.

Trình Di Siêu cũng lắc đầu nói :

- Tiểu đệ cũng xin chịu, những căn cứ vào cách đối đãi có vẻ tôn kính của Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm đối với lão già kia, thì có lẽ lão già lùn mập ấy không có một thần công lực ghê gớm kỳ ảo thì cũng là người có tiếng tăm lắm.

Tư Đồ Ngọc gật đầu cười nói :

- Sự phân tích của Trình huynh rất tinh tế tiểu đệ đồng ý với sự nhận xét của huynh.

Trình Di Siêu nói tiếp :

- Cho nên tiểu đệ mới sực nhớ năm nhân vật quái dị mới nổi tiếng ở trên giang hồ gần đây tiểu đệ thấy lão già lùn mập kia có thể là một trong bọn đó.

Tư Đồ Ngọc hỏi :

- Năm nhân vật quái dị ấy là những ai?

Trình Di Siêu đáp :

- Những người ấy là Mê cung Ngũ sát ở trên núi Quát Thương.

Tư Đồ Ngọ được Trình Di Siêu nhắc nhở liền nhớ ngay tới những lời của Tiêu Lộng Ngọc và Tần Lộ đã dặn, bất giác bật cười nói :

- Tiểu đệ đã biết họ là những ai, lão già lùn mập có thêu lá vàng ở trên ngực, đúng là Tài Sát Thạch Mại Sùng, một trong Mê cung Ngũ sát.

Trình Di Siêu ngó Tư Đồ Ngọc trợn mắt cười nói :

- Tư Đồ huynh đối với năm lão quái ấy, cũng...

Tư Đồ Ngọc cười cướp lời :

- Trình huynh không nên quên lúc tiểu đệ mới gặp huynh, thì tiểu đệ đã có nói tới việc Quát Thương sơn.

Trình Di Siêu nhíu mày hỏi :

- Tư Đồ huynh, huynh định một mình xông pha vào chốn Mê cung để so tài với Ngũ sát hay sao?

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Tại sao Trình huynh lại có vẻ kinh ngạc như thế, có phải huynh đã biết rõ sự lợi hại của Mê cung Ngũ sát và cho là tiểu đệ không đủ sức chăng?

Trình Di Siêu lắc đầu phì cười nói :

- Tiểu đệ vốn biết Tư Đồ huynh là loại kỳ lân ở chốn nhân gian, nhưng nghe nói Mê cung Ngũ sát người nào công lực cũng rất dị kì.

Tư Đồ Ngọc ánh mắt sáng ngời trợn mắt nói :

- Trình huynh, người ta thường nói, nghe chuyện thì không chắc, nhưng nhìn tận mắt thì mới đúng được, sao chúng ta không lợi dụng dịp này để thử xem công lực của Tài Sát Thạch Mại Sùng lợi hại đến mức nào.

Trình Di Siêu cười nói :

- Chúng ta vốn chuẩn bị đêm đến vào dò thám ở trong Lạc Hồn nhai đại trại, nay lại thêm một chuyện thú vị như vậy, chúng ta sẽ có dịp được thử công lực của Tài Sát Thạch Mại Sùng, và thiếu phụ trung niên đã danh trấn giang hồ là thủ lãnh lục lâm của bảy tỉnh phương Nam, Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm.

Tư Đồ Ngọc dựng ngược cặp mày lưỡi kiếm hỏi :

- Trình huynh, đêm nay chúng ta đi dọ thám có cần thay đổi y phục và diện mạo không?

Trình Di Siêu nghĩ ngợi giây lát rồi đáp :

- Có lẽ cũng chẳng cần phải hóa trang làm chi cả, nhưng Tư Đồ huynh với Mê cung Ngũ sát sợ có...

Tư Đồ Ngọc tươi cười cướp lời :

- Tiểu đệ với Mê cung Ngũ sát xưa nay vẫn không oán không thù, lại không hề quen biết nhau, thì tiểu đệ chẳng ngại gì mà sợ họ trông thấy tận mặt.

Hai người bàn bạc với nhau xong, thì trời cũng đã sẩm tối, bèn chạy lên Lạc Hồn nhai tức thì.

Lạc Hồn nhai đại trại vốn là tổng trại của lục lâm bảy tỉnh phương Nam, cho nên hai người phải phòng bị cẩn thận.

Nhưng lũ cướp tầm thường như vậy thì sao có thể tạo nên một chướng ngại lớn lao cho những người mang tuyệt kỹ như Ngọc Long kiếm khách Tư Đồ Ngọc và Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh được.

Hai người rất nhẹ nhang vượt qua không biết bao nhiêu hố dốc gập ghềnh mới lên được tới đỉnh Lạc Hồn nhai.

Trình Di Siêu quay sang khẽ nói với Tư Đồ Ngọc :

- Tư Đồ huynh, để tiện việc dò xét xem Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ có ẩn trốn ở đây không, chúng ta hãy phân ra hai ngả mà tìm kiếm, nhưng nếu không đến lúc vạn bất đắc dĩ, thì chúng ta cũng không nên động thủ với đối phương làm chi.

Tư Đồ Ngọc gật đầu, Trình Di Siêu giơ tay lên chào rồi đi vòng ra phía sau trại.

Trình Di Siêu đã vòng ra phía sau trại thì tất nhiên Tư Đồ Ngọc phải đi tới tiền trại.

Nhưng Tổng trại rất rộng, phòng ốc liên miên, Tư Đồ Ngọc vẫn chưa biết Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm với Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh và Tài Sát Thạch Mại Sùng hiện ở nơi nào cả?

Giữa lúc chàng đang chần chừ không biết tính sao, thì bỗng nhiên chàng thoáng thấy bóng hai lâu la tay bưng rượu thịt đi về hướng Tây bắc.

Tư Đồ Ngọc nghĩ bụng: “Những rượu thịt này chắc lại đem cho bọn Mộ Dung Lâm ăn uống đây, tại sao mình lại không dò theo chúng để coi xem?”

Quả nhiên sự dự đoán của chàng không sai chút nào cả, phía Tây bắc trại có một cái đình bát giác, mặt quay về phía tuyệt cốc, hình thế hiểm trở vô cùng, ở dưới đình là một khoảng đất rộng, hình như là chỗ luyện võ của người trong trại.

Ở trong đình Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm với Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh đang hầu tiếp lão già mập lùn tròn trùng trục là Tài Sát Thạch Mại Sùng, còn Câu Hồn Phán Lỗ Phong và ba lão già khác, thì đứng hầu một cách cung kính ở dưới đình.

Mộ Dung Lâm nâng chén mời Thạch Mại Sùng, khanh khách cười nói :

- Thạch lão gia quá bước tới nơi nhà tranh này, thực là điều vạn hạnh cho bổn Trại chủ. Xin Thạch lão gia chỉ giáo cho bổn trại thì hay quá.

Thạch Mại Sùng giơ tay cao lên xoa cái trán bóng loáng, cười khan một tiếng, mắt ngó Mộ Dung Lâm cao giọng nói :

- Mộ Dung tổng trại chủ, các hạ đừng quá khách sáo như thế, Lạc Hồn nhai đại trại này là nơi Tổng trại chủ và Tra phó tổng trại chủ chỉ khẽ dậm chân một cái là giang hồ cũng phải rung động, mà cứ nói ngay sự bố trí các phòng ốc theo trận pháp rất cao minh, chỗ diệu dụng thực vô cùng, nếu như Thạch Mại Sùng này không phải là ở địa vị khách, thì chẳng khỏi cái cảnh vào mà không thể ra được.

Tra Nhị Minh nghe xong, lập tức rót ba chén rượu ngon, mỉm cười nói :

- Thạch lão nhân gia, xin uống ba chén rượu phạt này.

Thạch Mại Sùng ngạc nhiên hỏi :

- Tra lão đệ, hai chữ “rượu phạt” của lão đệ là có ý nghĩa gì?

Tra Nhị Minh mỉm cười đáp :

- Sự sắp xếp các phòng ốc theo trận pháp đứng hàng đầu phải kể là Quát Thương mê cung, mà Thạch lão nhân gia lại là chủ nhân của Kim Cốc viên ở trong Mê cung, thì tại sao lại coi trọng cách bố trí sơ sài của Lạc Hồn nhai này như thế được, lão nhân gia đã không lấy sự cao minh để chỉ điểm thêm cho một chút, mà nay còn lấy lời để ngạo báng như vậy, chẳng lẽ lại không đáng phạt sao?

Mộ Dung Lâm tươi cười nói :

- Tra nhị ca nói đúng đấy, Thạch lão nhân gia mau uống rượu phạt cho.

Thạch Mại Sùng xua tay cười nói :

- Tại hạ không nhận rượu phạt, Mộ Dung cô nương với Tra lão đệ đừng có quá nhún mình như thế, Lạc Hồn nhai đại trại của nhị vị kiến trúc đã rất là kiên cố, không đơn giản chút nào, mà lại con theo mô hình đã thất truyền từ lâu là Thiên Môn Quỷ Trấn trận.

Tư Đồ Ngọc núp ở một chỗ tối cách đình đến mấy trượng, nghe đối phương nói cũng giật nẩy mình.

Bởi vì xưa kia chàng đã được nghe ân sư Hải Nhạc Du tiên Lương Thiên Kỳ cho biết rằng Thiên Môn Quỷ Trấn trận là do một tay ma đầu cự phách thời xưa là Thiên Diện Nhân Yêu Hồ Quốc Tân sáng chế ra trận pháp diệu dụng vô cùng và lợi hại không thể tưởng tượng được.Nếu như Tài Sát Thạch Mại Sùng đoán không sai, thì phòng ốc ở trong Lạc Hồn nhai đại trại kỳ này sắp đặt theo Thiên Môn Quỷ Trấn trận. Nếu đúng vậy, thì trong hai người Mộ Dung Lâm với Tra Nhị Minh, chắc phải có một người là đệ tử của Thiên Diện Nhân Yêu Hồ Quốc Tân là môn hạ hoặc là tái truyền đệ tử chứ không sai.

Tư Đồ Ngọc mới nghĩ tới đây thì Cưu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm mỉm cười nói :

- Con mắt nhận xét của Thạch lão nhân gia thực là cao minh, Thạch lão nhân gia đã nhận biết được những phòng ốc ở trong sơn trại cỏ này bố trí theo Thiên Môn Quỷ Trấn trận, thì tất nhiên cũng đoán ra được trận này chưa được hoàn toàn, mà còn thiếu mất hai vật, cho nên mới không thể phát huy được hết chỗ diệu dụng của nó, trận thế thành ra mất đi một nửa oai lực chứ.

Thạch Mại Sùng cười nói :

- Mộ Dung cô nương hỏi như thế thì tại hạ xin chịu, cô nương thiếu những vật gì thì tại hạ làm sao mà biết được. Nhưng trong thập nhị pháp vật của Thiên Môn Quỷ Trấn trận, thì pháp vật khó tìm nhất ấy là Ô Kim Quỷ Luyện và cái món phải dùng “Hàn ngọc” “Hỏa Long châu” hợp chế thành Ôn Lương Quỷ Trấn.

Mộ Dung Lâm dựng ngược cặp mày liễu lên, rồi mới rót cho Tài Sát Thạch Mại Sùng ba chén rượi ngon.

Thạch Mại Sùng giương đôi mắt ti hí nhìn Mộ Dung Lâm mỉm cười hỏi :

- Mộ Dung cô nương, tại hạ nói sai rồi chăng mà cô nương lại muốn phạt tại hạ ba chén rượu như vậy.

Mộ Dung Lâm cười đáp :

- Lần này không phải phạt rượu nữa, bởi vì lão nhân gia đoán không sai một mảy may nào cả, trong Thiên Môn Quỷ Trấn trận của chúng tôi quả nhiên thiếu một Ô Kim Quỷ Luyện và Ôn Lương Quỷ Trấn.

Nói tới đây Mộ Dung Lâm nâng chén tươi cười nói :

- Kìa, Thạch lão nhân gia, uống rượu đi chứ?

Thạch Mại Sùng xua tay cười nói :

- Khoan đã! Khoan đã! Rượu thì uống đươc, nhưng rượu mời thì ngại lắm, tại hạ rất nghi rằng cô nương dùng danh từ “rượu mời” để phạt tại hạ đấy.

Mộ Dung Lâm thầm rủa Tài Sát Thạch Mại Sùng nhưng ngoài mặt vẫn giữ vẻ tươi cười nói :

- Thạch lão nhân gia nói mà tức cười vậy, Thạch lão nhân gia giàu có bao trùm thiên hạ, thì sao lại còn sợ người khác làm tiền như thế?

Thạch Mại Sùng cười nói :

- Mộ Dung cô nương, cô nương nói như vậy là lầm rồi, bởi vì trên đời hễ càng nhiều tiền bao nhiêu thì lại càng chắt bóp keo kiệt, bởi nếu không làm như vậy sao mà tích được tài sản đến mức giàu có bao trùm thiên hạ được?

Mộ Dung Lâm nghe nói sắc mặt hơi vẻ thất vọng. Thạch Mại Sùng lại cả cười nói :

- Mộ Dung cô nương, cô nương thất vọng làm gì, tại hạ biết cô nương mời tại hạ tới Lạc Hồn nhai này đâu phải chỉ để mời tại hạ uống vài chén rượu ngon mà thôi đâu.

Mộ Dung Lâm nghe điệu nói của Thạch Mại Sùng liền tươi cười nói :

- Thạch lão nhân gia, lão nhân gia đã sớm biết rằng thế nào cũng bị sa vào cảnh này, thế mà vẫn cứ điềm nhiên đi tới, chắc thế nào cũng đã chuẩn bị sẵn mở hồ bao rồi đây, để ban cho chúng tôi một chút tiền bạc gì phải không?

Thạch Mại Sùng cười nói :

- Mộ Dung cô nương tuy chẳng nên thất vọng, nhưng cũng không nên lạc quan, vấn đề là ở chỗ cô nương định mượn tại hạ như thế nào đây?

Mộ Dung Lâm vốn biết đối với tay lão luyện giang hồ này không nên đi vòng vo tam quốc nhiều lời, bèn gật đầu mỉm cười nói :

- Không dám nói giấu gì lão nhân gia, trong Thiên Môn Quỷ Trấn trận của chúng tôi còn thiếu mất Quỷ Trấn, chúng tôi đang cần phải hoàn thành cho xong gấp, nhưng nguyên liệu nếu là Ô Kim, Hàn ngọc với Hỏa Long châu, thì nhất thời chúng tôi không có cách gì tìm được.

Thạch Mại Sùng buông tiếng cười ha hả nói :

- Ba cái thứ đó dưới con mắt của người tầm thường thì đều lo những bảo vật tân kỳ, nhưng ở trong Kim Quỷ Viên của tại hạ thì lại quá tầm thường, không đáng gì cả, Ô Kim chất đầy như núi, còn Hàn ngọc không dưới mười đống và Hỏa Long châu to hơn hạt đào thì có cả mấy thúng.

Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh mừng rỡ nói :

- Thạch lão nhân gia đã có nhiều vật báu như thế, vậy lão nhân gia định cắt bớt một phần...

Thạch Mại Sùng không đợi Lãnh Huyết Lang Quân nói hết câu liền trợn mắt hỏi :

- Tra lão đệ, lão đệ không nên nói năng một cách dễ dàng như thế đó phải khó nhọc lắm mới thâu thập được những báu vật kia, tại sao lại đưa cho lão đệ được.

Mấy câu hỏi của Thạch Mại Sùng tuy là rất nhẹ nhàng nhưng cũng đủ khiến cho Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh phải đỏ mặt cứng lưỡi, không biết lấy lời gì để đối đáp lại.

Mộ Dung Lâm cười nói :

- Thạch lão nhân gia đã bảo tôi là không nên thất vọng và lại bảo tôi không nên lạc quan, chắc là lão nhân gia phải có cao kiến gì chỉ giáo?

Thạch Mại Sùng gật đầu cười nói :

- Quả nhiên thân làm Tổng trại chủ phải thông minh hơn người, Mộ Dung cô nương phải nên biết rằng Thạch Mại Sùng này không phải là không dám cho mượn tiền, nhưng không thích cái cách cho mượn tiền oan uổng, bình sinh Thạch Mại Sùng này mà dứt đi vài nén bạc, nhất định là phải thu về hàng trăm nén mới chịu.

Tư Đồ Ngọc nghe nói cười thầm trong bụng, vì cứ lấy lợi tức một phần trăm làm tiêu chuẩn, thì chẳng tránh gì mà Thạch Mại Sùng lại có biệt hiệu là Tài Sát, tự khoe là giàu có bao trùm cả thiên hạ như vậy.

Lúc bấy giờ Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm kêu “Ồ” lên một tiếng trợn cặp mày liễu lên cười nói :

- Chỉ cần biết rõ giá là tất nhiên chúng ta điều đình xong ngay, xin Thạch lão nhân gia cứ nói thẳng ra, chớ có e ngại gì cả, lão nhân gia định chỉ giáo thế nào?

Thạch Mại Sùng cười hì hí, đưa mắt nhìn Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm, trầm ngâm giây lâu như có vẻ khó nói.

Mộ Dung Lâm hiểu sai ý đối phương tươi cười nói :

- Thạch lão nhân gia, lão nhân gia đã không chịu cho giá, thì để tôi định kiệu vậy...

Thạch Mại Sùng cười hí hí xen lời nói :

- Mộ Dung cô nương, sự định liệu của cô nương có hợp ý của tại hạ không?

Mộ Dung Lâm cười đáp :

- Có lẽ cũng chỉ xê dịch chút đỉnh thôi, tôi định lấy báu vật sống để đổi lấy báu vật chết của lão nhân gia.

Thạch Mại Sùng ngạc nhiên hỏi :

- Thế nào là vật báu sống?

Mộ Dung Lâm cho là đối phương vừa mới nhìn đăm đăm chắc là đã động tới lòng dục, nên liền tươi cười đáp :

- Lão nhân gia chưa hiểu hay sao? Lục châu là vật báu sống, còn Hỏa Long châu, Hàn ngọc và Ô Kim là vật báu chết. Tôi định lấy mười cô gái đồng trinh tuyệt sắc để thêm vào vườn sắc ở trong Kim Cốc viên của lão nhân gia, và nếu yêu cầu, thì cả tôi...

Mộ Dung Lâm mới nói tới đó, Thạch Mại Sùng đã xua tay lia lịa ha hả cười lớn nói :- Đa tạ! Đa tạ! Đa tạ thạnh tình mỹ ý của Mộ Dung cô nương nhưng cô nương đã hoàn toàn hiểu sai ý của tại hạ rồi, Thạch Mại Sùng này bình sinh chỉ thích có tiền thôi mà không ham sắc, hơn nữa khi trông thấy mấy cô gái tuyệt sắc còn coi như gặp rắn rết là khác.

Mộ Dung Lâm nhíu mày hỏi :

- Tại sao lão nhân gia lại sợ gặp những người con gái tuyệt sắc như thế?

Thạch Mại Sùng cười hí hí nói :

- Một cô gái đẹp tuổi trăng tròn rút phắt kiếm đeo ngang lưng ra giết chết người chồng ngu, tuy không thấy đầu người rơi, nhưng trong lòng vẫn còn kinh sợ người đẹp. Những thiếu nữ trẻ tuổi nếu đi kiếm những người già lão như tại hạ, thì là có ý gì, nếu chẳng phải là muốn lấy cái mạng của chúng tôi để sau đó kiếm tiền, rồi đi kiếm những chàng trai thư sinh trẻ đẹp xứng với họ?

Mộ Dung Lâm đỏ mặt, nhưng không tiện nổi giận mà chỉ tươi cười hỏi :

- Nếu như lão nhân gia không thích như lời tôi đề nghị, thì lão nhân gia đánh giá như thế nào?

Thạch Mại Sùng ánh mắt loang loáng chậm rãi nói :

- Tại hạ định lấy vật đổi vật...

Tra Nhị Minh ngồi cạnh đó liền cười xen lời :

- Cái chữ “vật” mà lão nhân gia nói chỉ e không phải là những vật tầm thường?

Thạch Mại Sùng gật đầu cười nói :

- Tất nhiên là không phải vật tầm thường, tại hạ muốn vật báu hiếm có trên đời xứng đáng với giá trị của Hàn ngọc và Hỏa Long châu.

Mộ Dung Lâm nghe nói trợn mắt hỏi :

- Thạch lão nhân gia muốn vật báu hiếm có trên đời nào thì xin cứ nói thẳng ra, nếu trong tay của Mộ Dung Lâm này mà có hoặc là có thể đi tìm được, thì xin sẽ dâng theo tôn ý...

Thạch Mại Sùng ha hả cười nói :

- Tại hạ định mang đến cho Mộ Dung cô nương mười cân Ô Kim một cục Hàn ngọc và ba viên Hỏa Long châu, để Mộ Dung cô nương đem chế Ô Kim Quỷ Luyện và Ô Lương Quỷ Tỏa.

Mộ Dung Lâm mừng rỡ cười nói :

- Đa tạ lão nhân gia, Mộ Dung Lâm này vô cùng cảm kích...

Thạch Mại Sùng xua tay cười nói :

- Mộ Dung cô nương, cô nương hãy khoan cám ơn tại hạ, cô nương vẫn chưa biết tại hạ muốn cô nương đưa cho vật gì cơ mà?

Tra Nhị Minh đứng bên mỉm cười xen lời nói :

- Xin Thạch lão nhân gia định bảo Mộ Dung tổng trại chủ chúng tôi phải trao lại lão nhân gia vật gì để đổi lấy may món báu vật của lão nhân gia?

Thạch Mại Sùng nói :

- Giản dị lắm, một lưỡi kiếm, một con dao, một con trùng, hay một bộ quần áo, đó là tùy ở như Mộ Dung cô nương muốn đưa cho tại hạ món gì cũng được.

Mộ Dung Lâm thấy Thạch Mại Sùng bảo rất giản dị, nhưng thực ra lại không giản dị chút nào cả, bèn dựng ngược cặp mày liễu mỉm cười hỏi :

- Lão nhân gia nói đến đao kiếm chắc là muốn nói những thần vật của đời xuân thu, như Thất Bảo đao, Ngư Trường kiếm...

Thạch Mại Sùng cười nói :

- Những loại thần vật cổ đó phần đông đều là những vật dụng để chôn cất theo các vị đế vương, chôn sâu dưới mồ rất khó tìm kiếm nếu tôi nói tên ra để đòi cô nương, thì chẳng hóa ra làm khó dễ cô nương hay sao, đâu còn chuyện thành tâm thiện ý lấy hàng hóa với Mộ Dung cô nương nữa.

Mộ Dung Lâm tươi cười nói :

- Thạch lão nhân gia, tuy ngài không muốn Ngư kiếm, Thất Bảo đao, món thần vật thời cổ đó, nhưng cũng chẳng phải là muốn những vật tầm thương như Cử Xỉ đao, Quỷ Đầu đao, Táng Môn kiếm hay Thanh Cương kiếm đâu phải không?

Thạch Mại Sùng xoa xoa cái bụng phệ của y, cười ha hả nói :

- Thì tất nhiên là thế rồi, những loại đao kiếm tầm thường thì lấy để làm chi, tại hạ muốn lấy những thứ binh khí của các nhân vật võ lâm danh tiếng lừng lẫy hiện nay. Với tài nghệ của Mộ Dung cô nương thì làm gì mà cô nương chẳng tìm được cho tại hạ.

Mộ Dung Lâm tay nâng bình rượu, vừa rót Thạch Mại Sùng vừa tươi cười hỏi :

- Lão nhân gia khỏi cần phải ăn nói quanh co nữa, xin cứ nói thẳng ra để xem chủ nhân của những thanh đao kiếm kia là ai, xem Mộ Dung Lâm này có làm nổi không?

Thạch Mại Sùng nói :

- Tại hạ muốn Ngọc Long nhuyễn kiếm hoặc Hàn Nguyệt Côn Ngô đao.

Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh nghe nói giật nẩy mình, Cửu Độc Phong Vương Mô Dung Lâm cũng lập tức gượng cười nói :

- Hai món vật này xin lão nhân gia thứ lỗi cho, Mộ Dung Lâm này không có cách gì mà làm nổi, vậy chúng ta hãy bàn sang một món vật khác hoặc là một con trùng, hay là một bộ quần áo đi.

Thì ra Ngọc Long nhuyễn kiếm là vật chí bảo để trừ ma của Hải Nhạc Du Tiên Lương Thiên Kỳ, còn Hàn Nguyệt Côn Ngô đao là vật tùy thân của Nhu Tình Tiên Tử Mạnh Băng Tâm, hai người chủ của hai thanh kiếm và đao trên, danh trấn giang hồ bốn biển, là cao thủ số một ở trong hàng đệ nhất cao thủ trong võ lâm hiện tại, như vậy Mộ Dung Lâm làm sao mà dám trêu ngươi tới hai vị tiền bối.

Thạch Mại Sùng cười nói :

- Nói về trùng thì giản dị lắm, tại ha chỉ muốn cho Cửu Độc Ngân Phong mà cô nương đang giắt ở trên mái tóc thôi.

Mộ Dung Lâm giật nẩy mình hỏi :

- Lão nhân gia muốn con Cửu Độc Ngân Phong của tôi để làm chi?

Thạch Mại Sùng trợn mắt đáp :

- Bởi vì năm anh em chúng tôi có hẹn quyết chiến với kẻ địch rất lợi hại, cho nên trước kỳ hẹn, chúng tôi không thể nào mà không chuẩn bị đầy đủ các binh khí cùng các ám khí tuyệt độc của đủ các môn các phái, để cầu lấy sự toàn thắng.

Tra Nhị Minh hỏi :

- Môn phái nào mà lại dám hẹn đấu với lão nhân gia như thế?

Thạch Mại Sùng xua tay lắc đầu nói :

- Y không phải là một môn hay một tôn phái nào, mà chỉ là một người thôi.

Tra Nhị Minh vẫn chưa hết kinh ngạc hỏi tiếp :

- Hai bên hẹn nhau ở địa điểm nào?

Thạch Mại Sùng đáp :

- Không ở nơi nào khác, mà chính ngay ở Quát Thương mê cung.

Mộ Dung Lâm nghe nói tới đây, rúng động cả cõi lòng, mặt mày biến sắc.

Thạch Mại Sùng đưa mắt nhìn vị lãnh tụ của lục lâm bảy tỉnh phương Nam mỉm cười nói :

- Mộ Dung cô nương định nói gì?

Mộ Dung Lâm đỏ mặt, cau mày lại nói :

- Chỉ có đơn thân độc mã mà dám xông xáo vào trong Mê cung thì thực là ghê quá, y... y... là nhân vật nào thế?

Thạch Mại Sùng cười đáp :

- Là Lâm Thắng Bô.

Mộ Dung Lâm kêu “Ồ” một tiếng, y chợt hiểu nói :

- Thì ra là Phóng Hạc lão nhân, một người trong Thần Châu tứ dật, thảo nào mà Thạch lão nhân gia không dám coi thường địch nhân...

Nói tới đây Mộ Dung Lâm ngừng lại, đưa mắt liếc nhìn Thạch Mại Sùng rồi mới nói tiếp :

- Thạch lão nhân gia, anh em của lão nhân gia ước hẹn với Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô vào ngày nào thế?

Thạch Mại Sùng cười đáp :

- Chúng tôi hẹn gặp nhau vào ngày mùng bảy tháng bảy.

Tư Đồ Ngọc ẩn núp ở trong bóng tối, nghe đối phương đề cập tới ngày hội mùng bảy tháng bảy ở Quát Thương mê cung, là việc chàng cũng đang lo liệu, thì chàng lại càng phấn khởi thêm, tập trung tinh thần để nghe cho thực rõ.

Mộ Dung Lâm suy nghĩ giây lát, mỉm cười nói :

- Thạch lão nhân gia, ý chúng tôi muốn đổi biện pháp, lão nhân gia nghĩ sao?

Thạch Mại Sùng ngạc nhiên hỏi :

- Đổi biện pháp là đổi như thế nào, tại hạ cũng chưa hiểu rõ ý của cô nương muốn nói?

Mộ Dung Lâm tươi cười đáp :

- Tôi không định đưa Cửu Độc Ngân Phong cho Thạch lão nhân gia nhưng tôi nghĩ rằng tới ngày hẹn của lão nhân gia và Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô, tôi sẽ tới Quát Thương mê cung để trợ lực lão nhân gia.

Thạch Mại Sùng uống một hớp rượu, rồi trợn mắt hỏi :

- Mộ Dung cô nương, tại sao cô nương lại muốn thay đổi biện pháp như vậy?

Mộ Dung Lâm đáp :

- Việc làm của tôi có hai nguyên nhân, nguyên nhân thứ nhất là tôi không muốn đem vật khiến tôi thành danh giang hồ ra trao cho người khác, nguyên nhân thứ hai là từ lâu tôi đã được nghe danh tiếng của Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô, tôi định mượn dịp tốt này để gặp lão xem sao.

Thạch Mại Sùng cười nói :

- Mộ Dung cô nương kể cũng to gan thực, cô nương định...

Chương 13: Tuyệt kỹ dâng rượu

Mộ Dung Lâm không đợi Thạch Mại Sùng nói dứt câu, đã cười cướp lời :

- Thạch lão nhân gia, Mộ Dung Lâm này không dám ngông cuồng đâu, nhưng có điều tuy tôi không thắng nổi vị Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô, nói rõ ra là bị bại đi nữa thì cũng có thể làm cho đối phương phải tiêu hao công lực khá nhiều, cứ xem như vậy thì dù Lâm Thắng Bô có bản lãnh cao siêu đến đâu đi chăng nữa, thì ngay tại Quát Thương mê cung cũng tiêu tan cả danh tiếng một đời theo dòng nước không sai.

Thạch Mại Sùng suy nghĩ giây lát, gật đầu cười nói :

- Được, chúng ta hãy thỏa thuận như vậy đi, tại hạ sẽ đưa cho cô nương mười cân Ô Kim một cục Hàn ngọc, ba viên Hỏa Long châu và vào ngày mùng bảy tháng bảy, cô nương tới Quát Thương sơn hãy kiếm cách đấu trước với Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô ở ngoài Mê cung.

Mộ Dung Lâm thấy những điều mình mong cầu đã được toại nguyện rồi, bèn cao hứng tươi cười hỏi :

- Thạch lão nhân gia, những thứ đao kiếm trung mà lão nhân gia định dùng, lão nhân gia đã nói rõ cho biết rồi, còn một bộ quần áo thì chưa được nghe lão đương gia nói tới?

Thạch Mại Sùng cười ha hả đáp :

- Việc trao đổi giữa chúng ta đã thỏa thuận xong, Mộ Dung cô nương lại còn muốn hỏi dò về bộ quần áo để làm chi.

Mộ Dung Lâm tươi cười nói :

- Cái đó là do bản tính tò mò của tôi đấy thôi lão nhân gia còn ngại điều gì mà không cho biết như thế?

Thạch Mại Sùng cười đáp :

- Tại hạ muốn một bộ Thiên Tàn Nhân Phát Khẩu Thân Y để đề phòng môn võ công Tiễn Ma chỉ của Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô đấy.

Mộ Dung Lâm nghe nói mắt sáng ngời chăm chú nhìn vào mặt Thạch Mại Sùng.

Thạch Mại Sùng bật cười hỏi :

- Mộ Dung cô nương, sao cô nương lại nhìn tại hạ một cách kỳ lạ như vậy?

Mộ Dung Lâm chậm rãi nói :

- Tôi muốn lão nhân gia chỉ giáo cho tại hạ sao lão nhân gia lại biết được tôi có một bộ Thiên Tàn Nhân Phát Khẩu Thân Y như vậy?

Thạch Mại Sùng đáp :

- Nguyên nhân thì có vẻ huyền diệu lắm, nhưng nói ra lại đơn giản vô cùng, bởi vì cứ nhìn Thiên Môn Quỷ Tỏa trận cũng đủ biết cô nương là đệ tử của Thiên Diện Nhân Yêu Hồ Quốc Tân rồi.

Mộ Dung Lâm nói :

- Lão nhân gia đoán không sai chút nào!

Thạch Mại Sùng vừa gắp đồ nhắm bỏ vào miệng nhai nhai ngồm ngoàm vừa cười nói :

- Tại hạ đoán không sai, thì cái bộ Thiên Tàn Nhân Phát Khẩu Thân Y của Hồ Quốc Tân lẽ nào cô nương lại không được sư phụ truyền lại cho cô nương nếu không thế sao cô nương lại biết Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô là người ở trong Thần Châu tứ dật võ công vô cùng lợi hại, mà còn dám đến Quát Thương sơn để trợ lực chúng tôi, đúng là cô nương phải có bộ quần áo ấy để phòng thân mới dám to gan giúp chúng tôi như thế.

Mộ Dung Lâm rất khâm phục đối phương nâng chén cười nói :

- Thạch lão nhân gia, tôi muốn kính mừng lão nhân gia một chén rượu, lão nhân gia nhận xét tinh vi lắm!

Thạch Mại Sùng ngước nhìn trời, đưa hết cả chén rượu ngon đổ ộc vào miệng uống cạn luôn, rồi khoái trí cười ha hả nói :

- Mấy tiếng cô nương vừa khen ngợi, thực cô nương là bạn tri âm của mỗ mới đúng, bởi vì Thạch Mại Sùng này khi mới bước chân vào giang hồ với hai bàn tay trắng mà trong mấy chục năm làm ăn nên giàu có nhất thiên hạ, được người đời cưng là Tài Sát ấy là tại hạ đã hoàn toàn trông vào một chút thiên phú, sự nhận xét tinh vi như cô nương ban tặng cho đấy.

Tra Nhị Minh ngồi bên cũng xen vào nói :

- Con mắt của Thạch lão nhân gia...

Nhưng Tra Nhị Minh chưa dứt lời, thì Thạch Mại Sùng đã cười ha hả cướp lời :

- Tra lão đệ, hãy để cho chúng ta chứng minh với lão đệ một phen xem tai mắt của Thạch Mại Sùng này có sáng tỏ bằng những người trẻ tuổi như lão đệ không?

Vừa nói tới đây, đột nhiên Thạch Mại Sùng đổi giọng cười thành giọng gai gắt, cao giọng nói :

- Bằng hữu, đại khái thì bằng hữu đã coi đủ rồi và nghe cũng đủ rồi, sao không ra đây nói chuyện chơi?

Tư Đồ Ngọc nghe nói giật mình, nghĩ bụng :

- “Mình đã cẩn thận như thế này, không để gây ra một tiếng động nhỏ mà tại sao Tài Sát Thạch Mại Sùng phát giác ra được cớ chứ”.

Mộ Dung Lâm và Tra Nhị Minh thì vừa sợ vừa xấu hổ, biết rằng Thạch Mại Sùng đã nói như vậy ắt thế nào cũng có kẻ lạ mặt ẩn núp ở quanh đây?

Giữa lúc hai người đang kinh hãi, thì bất giác nổi lên một tiếng hú thật dài. Tiếp theo đó một nhân vật có cốt cách anh hùng, tay phe phẩy chiếc quạt xuất hiện.

Người mới tới lẽ dĩ nhiên là vị có biệt hiệu là Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh Trình Di Siêu.

Tư Đồ Ngọc thấy vậy mới vỡ nhẽ rằng không phải là chàng đã vô ý, mà người không cẩn thận lại là Trình Di Siêu đã để lộ tung tích.

Tuy nhiên, chỗ Trình Di Siêu ẩn núp lại là ở chỗ đối diện với nơi chàng núp, rất khó bị phát giác, vậy thì Trình Di Siêu không biết tại sao lại để cho Tài Sát Thạch Mại Sùng nhận biết, phải chăng Âm Dương Bảo Phiến Thiết Thư Sình đã nghĩ ra kế hay gì đây chăng?

Trình Di Siêu vừa xuất hiện, thì Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm lập tức lạnh lùng hỏi :

- Quý khách là ai vậy?

Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh không để cho Trình Di Siêu lên tiếng đáp, liền quay sang cười nói với Mộ Dung Lâm :

- Thưa Tổng trại chủ, vị này là Trình Di Siêu, người mới nổi tiếng trên giang hồ với ngoại hiệu là Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh.

Mộ Dung Lâm cười nhạt, đưa mắt nhìn chòng chọc vào mật Trình Di Siêu quắc mắt hỏi :

- Trình đại hiệp, chẳng lẽ đại hiệp cậy vào cái danh tiếng Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh để rồi coi khinh tất cả mọi người, coi Lạc Hồn nhai đại trại này là nơi quán trọ, muốn ra vào tùy ý hay sao?

Trình Di Siêu mỉm cười đáp :

- Mộ Dung tổng trại chủ, thân phận Trại chủ là chủ nhân, tại sao lại coi thường khách như vậy? Trình Di Siêu này tới đây là vì có hẹn...

Mộ Dung Lâm ngạc nhiên hỏi :

- Đại hiệp tới đây là vì có hẹn, nhưng đại hiệp đã hẹn với ai?

Trình Di Siêu đưa mắt ra hiệu cho Lãnh Huyết Lang Quân, rồi mỉm cười nói :

- Vị Lãnh Huyết Lang Quân ở trong Lạc Hồn nhai đại trại này, thân làm tới chức vụ Phó tổng trại chủ, chức vị đâu có thấp hèn gì, chẳng lẻ lại không có quyền mời vài người bạn tới uống rượu chơi được à?

Mộ Dung Lâm nghe nói liền quay sang hỏi Tra Nhị Minh :

- Tra nhị ca, có phải chính nhị ca đã mời vị Trình đại hiệp này chăng?

Tra Nhị Minh vừa mới lắc đầu, thì Trình Si Siêu đã sang sảng giọng nói :

- Tra phó tổng trại chủ, các hạ chớ nên quên câu các hạ đã nói “xin nhị vị có lúc nào rảnh rổi thì cứ tới đây chơi Lạc Hồn nhai đại trại này nếu thường ngày được đón tiếp các vị hiệp khách thì đó là một vinh dự rất lớn” các hạ đã quên mất câu nói đó rồi hay sao?

Mộ Dung Lâm nhìn chằm chặp vào Tra Nhị Minh, xẵng giọng hỏi :

- Tra nhị ca, nhị ca đã nói như vậy hay sao?

Tra Nhị Minh không thể ngờ được Trình Di Siêu đã lợi dụng câu nói hở của mình một cách tàn nhẫn như thế, đành phải gượng cười gật đầu mấy cái.

Mộ Dung Lâm làm ra vẻ tươi cười, quay sang vòng tay vái chào Trình Di Siêu, duyên dáng nói :

- Trình đại hiệp đã là khách của Tra nhị ca tôi, thì xin vào trong này uống mấy chén rượu nhạt, và cũng xin tha thứ cho cái tội thất lễ vì vô ý vừa rồi của Mộ Dung Lâm này.

Mấy câu nói của Mộ Dung Lâm rất ra dáng, có vẻ là của thủ lãnh một vị lục lâm bảy tỉnh miền Nam này.

Trình Di Siêu khẽ gật đầu, vòng tay vái, định bước vào trong đình bát giác, chẳng ngờ Tài Sát Thạch Mại Sùng lại buông tiếng cười nhạt nói :

- Lén lút nghe lỏm chuyện của người ta nói, thật Lão Đầu Tử này thật chưa từng thấy vị đại hiệp nào trong võ lâm lại hành động thiếu quang minh như vậy.

Trình Di Siêu dừng gót, quắc mắt lên, nhưng chàng không nổi giận ngay, mà chỉ mỉm cười hỏi :

- Cái câu “lén lút nghe lỏm, thiếu quang minh” của Thạch bằng hữu, phải định nói tại hạ không?

Thạch Mại Sùng quên rằng Trình Di Siêu là khách của Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh liền buông tiếng cười chế diễu đáp ngay :

- Thì tất nhiên là nói các hạ, ngoài các hạ ra thì còn có ai vào đây nữa?

Tư Đồ Ngọc đời nào chịu để lỡ dịp tốt chế diễu đối phương, vẫn ở nguyên chỗ núp, chàng bật cười vang, nói :

- Thạch lão đầu, tai của lão có tỏ lắm không? Mắt của lão có sáng lắm không? Cái câu “lén lút nghe lỏm, thiếu quang minh” mà Thạch lão đầu nói, người phải gánh chịu không phải chỉ có Trình đại hiệp, mà còn có tại hạ nữa đây.

Tư Đồ Ngọc vừa nói vừa chậm rãi bước ra khỏi chỗ núp.

Tài Sát Thạch Mại Sùng đỏ mặt tía tai, đứng sững như trời trồng.

Thạch Mại Sùng đã bị đối phương chiếm mất thượng phong rồi, thì nay chỉ còn cách là đem võ công để rửa nhục. Cho nên Tư Đồ Ngọc vừa mới xuất hiện, Thạch Mại Sùng đã xẵng giọng nói :

- Quý khách đã đến chậm bước, tất cả phải uống phạt, lão phu xin dâng các hạ một chén.

Nói xong, Thạch Mại Sùng giơ tay lên, một chén rượu đầy tức thời bay về phía Tư Đồ Ngọc.

Lúc bấy giờ hai người cách xa nhau có đến hơn ba trượng. Thạch Mại Sùng xuất thủ đẩy chén rượu đi gây ra những tiếng gió vi vút, thế mà rượu ngon ở trong chén không rớt ra ngoài đến một giọt, thật khiến cho người ta xem phải kinh sợ.

Nếu Tư Đồ Ngọc mà né tránh thì tự nhiên là rất dễ dàng, không khó khăn gì cả, nhưng nếu làm như vậy chả hóa ra chàng quá yếu kém lắm sao? Vì căn cứ vào qui luật không thành văn pháp ở trong võ lâm thì chàng phải tiếp lấy chén rượu kia của đối phương, đỡ lấy một cách nhẹ nhàng ung dung, chén rượu không vỡ tan thì mới không bị hạ nhục.

Cứ xét theo điều kiện ấy thì làm bay chén để dâng rượu đã là khó lắm, mà giơ tay ra đỡ lấy chén rượu để uống lại càng khó hơn, thật không dễ dàng chút nào. Đến ngay Thạch Mại Sùng hoặc lãnh tụ của lục lâm bảy tỉnh miền Nam là Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm, nếu ở vào trường hợp của Tư Đồ Ngọc, thì vị tất đã ứng phó nổi với tình thế khó khăn ấy một cách dễ dàng.

Chính Trình Di Siêu thoạt đầu cũng quá lo ngại cho Tư Đồ Ngọc, nên chàng mới trợn mắt nói :

- Tư Đồ huynh, người Thạch lão đầu khét lẹt mùi tiền, chén rượu ấy nhơ bẩn lắm, Tư Đồ huynh đừng có uống. Để tiểu đệ đập tan nó ra.

Vừa nói, Trình Di Siêu vừa giơ quạt ở trong tay lên định vận dụng công lực nhắm đánh chén rượu.

Tư Đồ Ngọc thấy thế, xua tay cười nói :

- Trình huynh khỏi phải ra tay, tiểu đệ mới được gặp Mộ Dung tổng trại chủ cũng muốn thừa dịp này để mượn hoa dâng Phật, đem kính dâng Mộ Dung tổng trại chủ chén rượu của Thạch Mại Sùng.

Lời Tư Đồ Ngọc vừa nói dứt thì chen rượu ngon đã bay tới trước mặt chàng.

Tư Đồ Ngọc không đưa tay ra đỡ, chỉ khẽ phất nhẹ ống tay áo.

Chén rượu đầy chỉ còn cách Tư Đồ Ngọc có bốn năm thước, bị cái phất tay áo nhẹ nhàng của chàng liền dừng lại ngay, lơ lửng trên không bất động.

Nhưng chén rượu chỉ bất động trong một khoảnh khắc vô cùng ngắn ngủi thôi.

Hết một khoảnh khắc bất động, chén rượu lại bắt đầu di động. Chén rượu di động, nhưng lại thay đổi phương hướng.

Chén rượu đầy thay đổi phương hướng, từ từ bay về phía của Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm, vị thủ lãnh của lục lâm bảy tỉnh miền Nam.
Từ lúc Tài Sát Thạch Mại Sùng xuất thủ để dâng rượu, đến khi Tư Đồ Ngọc phất nhẹ ống tay áo để đẩy chén rượu về phía Mộ Dung Lâm, thì rượu ở trong chén không sóng ra ngoài một giọt.

Nếu cứ xem như vậy thì công lực của hai tay kỳ tài trong võ lâm người nào cao hơn người nào?

Muốn biết ai yếu ai mạnh thì trước hết cần phải nói rõ cái khó khăn trong hành động của mỗi người.

Lúc chén rượu bay ở trên không thì chất rượu chứa ở trong chén tự nhiên là phải ngưng động, cho nên không lo lắng gì việc rượu rớt ra ngoài.

Nhưng việc giơ tay ném chén, hoặc là ống tay áo để làm cho chén rượu chuyển hướng, thì nếu không phải là người có một thân tuyệt kỹ có khả năng dùng Vô Hình cương khí để ngầm bịt lấy mieng chén. hơn nữa, chén đang bay mà tự nhiên dừng lại đột ngột, tất nhiên không dùng Vô Hình cương khí để bịt kín lấy cả thân chén thì không thể nào mà không làm cho rượu bắn tung tóe ra ngoài.

Coi vậy thì cái việc giơ tay ra ném chén và cái việc phất ống tay áo để làm chuyển hướng chén rượu, thì Tư Đồ Ngọc và Thạch Mại Sùng ngang tài ngang sức, không ai hơn ai.

Nhưng Tư Đồ Ngọc lại còn dùng thêm một tuyệt kỹ “Không trung trở bôi” thì rõ ràng là chàng hơn Thạch Mại Sùng một bậc về phương diện Vô Hình chân lực.

Cái xử sự của Tư Đồ Ngọc rất khéo léo, không để mất lòng Thạch Mại Sùng, nhưng đối với người bị mượn hoa để kính Phật, và cái người phải tiếp nhận chén rượu của Tư Đồ Ngọc, là Mộ Dung Lâm thì lại rất khổ tâm.

Tuy nhiên Mộ Dung Lâm với thân phận là thủ lãnh của lục lâm bảy tỉnh ở miền Nam, đã đi đây đi đó nhiều, kiến thức cũng rộng và công lực cũng không phải là tệ, Mộ Dung Lâm tuy không dám đưa tay ra đỡ lấy chén rượu của Tư Đồ Ngọc, nhưng trong tình thế quẫn bách vẫn nghĩ ra được một phương pháp để duy trì thể diện.

Mộ Dung Lâm vừa thấy chén rượu đổi hướng bay về phía mình, liền cất tiếng cười, nói :

- Chỉ có một chén rượu nhạt thế mà Thạch lão nhân gia và Tư Đồ huynh phải mất công đẩy tới đẩy lui, Mộ Dung Lâm này đã được Tư Đồ huynh có lòng tốt cho uống, thì Mộ Dung Lâm này xin uống cạn chén rượu cho chư vị vui lòng.

Vừa nói Mộ Dung Lâm vừa ngầm vận chân khí, khẽ hé môi hút mạnh một cái.

Mộ Dung Lâm đã luyện Huyền công đến mức thượng thừa, cho nên chỉ hé môi hút mạnh một cái đã khiến cho rượu ngon trong chén biến thành một vòi rượu thơm phức bay luôn vào mồm nàng.

Rượu cạn chén không, Mộ Dung Lâm sẽ giơ bàn tay ngà ra tiếp lấy, vừa cười vừa mời khách vào trong đình nhập tiệc.

Trong lúc nguy cấp, để gỡ cái cảnh làm sóng chén rượu, Mộ Dung Lâm đã hút rượu thành vòi, sau mới đưa tay ra đỡ lấy cái chén, tuy chỉ là một tiểu xảo, không đáng kể gì cho lắm trong võ lâm, nhưng cũng phải phục nàng về sự ứng biến nhanh nhẹn. Làm như vậy nàng không để cho mất sĩ diện.

Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh Trình Di Siêu trong bụng vừa hãi vừa mừng rỡ.

Kinh hãi là vì không những Tài Sát Thạch Mại Sùng quả nhiên là người danh bất hư truyền mà ngay đến cả Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm cũng thật lợi hại không thể là đệ nhất lưu cao thủ.

Trình Di Siêu mừng rỡ là vì người bạn mới Tư Đồ Ngọc tuổi còn trẻ mà tài năng đã phát huy đầy đủ võ công tới mức cực cao, phải đối phó với mấy tay hung tà thế mà cũng không để mất thể diện, mà lại còn chiếm được thượng phong là khác.

Thạch Mộ Sùng và Mộ Dung Lâm thì chả mừng chút nào, mà chỉ kính sợ thôi, bởi vì họ không biết vị thiếu niên anh tuấn kia là ai mà lại có một công lực cao thâm đến như vậy.

Nhưng trong số người kinh sợ thì Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh lại là người kinh sợ nhất. Y nghĩ bụng :

- May quá! Thật may cho mình quá! Lúc ban ngày mới thấy cái vẻ anh tuấn của mấy chàng thiếu niên này, mình đa không dám ỷ đông để ngông cuồng ngược ngạo. Bằng không thì thế nào cũng đã bị bươu đầu sướt trán rồi.

Tư Đồ Ngọc đã thấy Mộ Dung Lâm mời vào trong đình, bèn quay sang cười bảo Trình Di Siêu :

- Trình huynh, nay chúng ta đã gặp Mộ Dung tổng trại chủ, lại có Thạch đại tài thần ở trong Quát Thương mê cung cũng ngồi ở đây thì anh em chúng ta hãy vào uống vài chén rượu vậy.

Vừa nói chàng vừa trợn ngược đôi mày kiếm nhẹ nhang lướt vào trong đình Bát Giác tức thì.

Sự ung dung nhàn nhã của Tư Đồ Ngọc, khiến Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm trợn mắt nhìn mãi không thôi.

Năm người bước vào trong đình chia ngôi chủ khách ngồi xuống ghế.

Tra Nhị Minh một mặt gọi quân hầu đem thêm rượu thịt tới, một mặt giới thiệu Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc vơi Mộ Dung Lâm và Thạch Mại Sùng.

Mộ Dung Lâm tự tay nâng hồ rượu, rót cho Tư Đồ Ngọc, đôi mắt rạt rào ánh thu ba của y thị cứ nhìn sững vào khuôn mặt tuấn tú của Tư Đồ Ngọc, cặp môi đỏ chót hơi hé ra tươi cười hỏi :

- Tư Đồ huynh, huynh và Trình đại hiệp giáng lâm chốn lều cỏ này có việc gì chỉ giáo thế?

Tư Đồ Ngọc là người trời không sợ, đất không kiêng, có xá gì những nơi đầm rồng hang hổ, đâu đâu mà chàng chẳng dám xông pha, nhưng chàng có một yếu điểm, là đối với nữ giới, chàng còn hay hổ thẹn và yếu lòng.

Mộ Dung Lâm vừa mới đong đưa nhìn chàng, là chàng đã đỏ mặt tía tai lên liền. Chàng bối rối đưa mắt ra hiệu cho Trình Di Siêu, như muốn cầu cứu.

Trình Di Siêu thấy vậy bật cười, bèn quay sang nói với Mộ Dung Lâm :

- Trình mỗ với Tư Đồ huynh đến quý trại là muốn xin Mộ Dung tổng trại chủ cho biết ai ở Thiên Hà lãnh đã phóng hỏa đốt Vô Ưu Tiều Tử Thạch lão gia là người đã phong kiếm quy ẩn, không còn tranh đua với đời, ai đã tàn ác thiêu sống Vô Ưu Tiều Tử lão tiền bối?

Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh Trình Di Siêu là nhân vật khá tuấn tú, nếu so với Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh, thì oai hùng và đẹp trai hơn nhiều.

Nếu ngày hôm nay chỉ có một mình Trình Di Siêu tới đây, thì Mộ Dung Lâm đã đong đưa nhìn chàng mà sinh lòng yêu mến ngay.

Nhưng hiện tại lại có Tư Đồ Ngọc đứng bên, thành ra bao nhiêu những mỹ từ dùng để hình dung nam tánh như hùng dũng, tuấn tú phong lưu, ngạo nghễ, hiên ngang đều bị Ngọc Long kiếm khách chiếm hết, khiến Trình Di Siêu hóa ra chỉ là một chàng trai chẳng có chi xuất sắc.

Mộ Dung Lâm thấy mình hỏi Tư Đồ Ngọc mà người lên tiếng đáp lời lại là Trình Di Siêu cho nên trong lòng không tránh khỏi sự thất vọng.

Nhưng khốn nỗi thân y thị là chủ nhân không thể nào không chú ý tới lời đáp của khách, cho nên đành nhíu mày nói :

- Về vấn đề đó...

Mộ Dung Lâm mới nói được đến đấy, thì Thạch Mại Sùng đã buông tiếng cười ha hả, xen lời nói :

- Trình đai hiệp, về vấn đề ấy thì các vị tìm Mộ Dung cô nương làm gì, chẳng lẽ mấy bó lửa ở Thiên Hà lãnh là do Mộ Dung cô nương gây ra hay sao?

Trình Di Siêu trợn mắt nói :

- Tại hạ không vu oan cho người khi chưa có chứng cớ rõ ràng, nhưng có điều Mộ Dung tổng trại chủ là thủ lãnh của lục lâm bảy tỉnh miền Nam, thì những gì xảy ra ở trong địa phận quản hạt của Mộ Dung tổng trại chủ, thì tại hạ thiết nghĩ có thể đến hỏi thăm Mộ Dung tổng trại chủ để biết rõ tin tức được. Việc làm của tại hạ có gì quá đáng đâu.

Tư Đồ Ngọc nghe nói trong lòng thầm phục Trình Di Siêu ăn nói rất khéo léo, vì thực ra chàng không có khả năng ăn nói như Trình Di Siêu, vì chàng còn thiếu nhiều kinh nghiệm giang hồ, và còn phải học hỏi Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh nhiều.

Trình Di Siêu nói xong, quả nhiên Tài Sát Thạch Mại Sùng đớ lưỡi ra hoảng kinh thầm, đành gắng gượng hỏi :

- Trình đại hiệp với Vô Ưu Tiều Tử có liên hệ bà con gì, hay chỉ là bạn thân thôi?

Trình Di Siêu cười đáp :

- Cũng không phải bà con thân thiết gì cả, bạn họ Thạch hỏi như vậy để làm chi?

Thạch Mại Sùng cười lớn nói :

- Nếu không phải bà con, cũng không phải bè bạn, thì hà tất đại hiệp rỗi hờn đến như thế?

Trình Di Siêu cau mày, quắc mắt sang sảng giọng nói :

- Đã là người trên giang hồ, thì phải lo việc giang hồ, binh vực kẻ yếu để duy trì chánh nghĩa trong võ vâm. Nhưng việc này các nhân vật ở trong võ lâm đều phải tự động làm mới phải chứ. Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc sau khi học thành văn võ nghệ, mỗi khi thấy ở nhân gian có việc bất bình, thì trong lòng không sao chịu nổi, Thạch tài thần là tay lão giang hồ, giàu kinh nghiệm, nếu thay lời của tại hạ nói có điều gì không phải, xin cứ vui lòng chỉ giáo cho?

Tư Đồ Ngọc nghe Trình Di Siêu sang sảng giọng nói, lập luận vững chắc, lời lẽ hào hùng, thì trong bụng mừng rỡ vô cùng.Thạch Mại Sùng không thể ngờ rằng Trình Di Siêu lại ăn nói lanh lợi như thế, đành cười khan mấy tiếng, mặt hầm hầm cất tiếng nói :

- Mộ Dung cô nương, về việc Vô Ưu Tiều Tử bị thiêu chết ở Thiên Hà lãnh thì cô nương khỏi mất công điều tra nữa.

Mộ Dung Lâm ngạc nhiên hỏi :

- Lão nhân gia nói?

Thạch Mại Sùng cười nham hiểm nói :

- Bởi vì tại hạ biết việc đó do ai làm rồi.

Câu đáp của Thạch Mại Sùng không những khiến Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu phải giật mình không ngờ, mà đến như Mộ Dung Lâm và Tra Nhị Minh cũng phải ngạc nhiên không kém.

Trình Di Siêu muốn mượn việc hỏi thăm cái chết của Vô Ưu Tiều Tử để dò hỏi tin tức của Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ, nay thấy Tài thần Thạch Mại Sùng đã vỗ ngực là biết án mạng ở Thiên Hà lãnh là do hung thủ nào gây nên, thì chàng đâu để lỡ cơ hội mà không truy hỏi thêm. Chàng bèn trợn mắt nói :

- Thạch tài thần! Nếu đã biết việc ấy thì có thể cho biết được không?

Thạch Mại Sùng cười nham hiểm đáp :

- Việc đó có dính dáng gì đến Thạch mỗ đâu mà Thạch mỗ không dám nói. Thạch Mại Sùng này có sợ gì ai đâu?

Tư Đồ Ngọc đã nhận ra được ý câu nói của đối phương, liền kêu “Ồ” một tiếng và quắc mắt hỏi :

- Chẳng lẽ việc phóng hỏa ở Thiên Hà lãnh lại là một kiệt tác của Thạch Tài thần đấy chăng?

Thạch Mại Sùng lắc đầu đáp :

- Bình sinh mỗ chỉ thích có tiền, lo làm sao gom góp được càng nhiều tiền càng tốt, chứ không ưa thích cái trò giết người. Cái việc ấy là do ngũ đệ của mỗ là Khí Sát Ngân Như Bích gây ra.

Trình Di Siêu nói :

- Lệnh ngũ của các hạ vì lý do gì mà hãm hại Vô Ưu Tiều Tử như vậy?

Thạch Mại Sùng không đợi đối phương hỏi lôi thôi liền cướp lời đáp ngay :

- Hoặc là Ngũ đệ của mỗ có lý do hoặc cũng chẳng có lý do nào cả, việc này thì các hạ phải đi mà hỏi ngũ đệ của mỗ chứ sao lại hỏi mỗ.

Mãi đến nay Tài Sát Thạch Mại Sùng mới kiếm được cơ hội để nhẹ nhàng trả đũa Trình Di Siêu, khiến Trình Di Siêu lưỡi cứng đờ ra không sao trả lời được.

Tuy nhiên Trình Di Siêu là người ứng biến rất mau lẹ, chàng cứ phớt tỉnh như thường mà chỉ trợn mắt nói :

- Nghe điệu nói của Thạch tài thần, thì có lẽ Trình Di Siêu này và Tư Đồ Ngọc phải tới Quát Thương mê cung đấy.

Thạch Mại Sùng cười nham hiểm nói :

- Quát Thương mê cung hoàn nghênh bất cứ nhân vật võ lâm nào tới thăm chỉ tiếc rằng chỗ ở của chúng tôi đã khiến không biết bao nhiêu các bằng hữu trên giang hồ phải vướng chân không sao trở về được.

Trình Di Siêu hỏi :

- Xin Thạch tài thần cứ nói rõ cho biết Quát Thương mê cung có luật lệ gì đặc biệt mà khiến bao nhiêu nhân vật giang hồ phải e ngại không dám xông pha.

Thạch Mại Sùng chưa kịp lên tiếng đáp, thì Mộ Dung Lâm đã cười nói :

- Trước khi đến Quát Thương mê cung nghĩa là trước khi tới Mê Thần Phương thì bước đầu phải vượt qua một đoạn đường Cửu khúc Mê Hồn Lộ đoạn đường này như thế có chỗ gập ghềnh không thể vượt qua được.

Tư Đồ Ngọc bỗng cau mày lại xen lời cười nói :

- Lòng can đảm của nam nhi cứng rắn như sắt thép, quên với việc vượt núi trèo đèo để san phẳng chuyện bất bình, tại sao Mộ Dung tổng trại chủ lại coi anh em chúng tôi như một đứa con nít lên ba vậy, như thế có một đoạn đường mà cũng không qua được hay sao?

Thạch Mại Sùng gật đầu cười nhạt nói :

- Dĩ nhiên một đoạn đường tầm thường như Cửu Khúc Mê Hồn Lộ thì làm sao mà cản trở được bước đi của Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh và Tư Đồ huynh, những người có võ công thâm hậu như nhị vị thì làm sao chẳng qua lọt được. Xin nhị vị ước hẹn cho một ngày giờ nào, để Thạch Mại Sùng này sẽ bảo Lệnh ngũ đệ sẵn sàng chờ đợi.

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Thạch tài thần muốn anh em chúng tôi tự hẹn một ngày giờ ư?

Thạch Mại Sùng gật đầu đáp :

- Việc đó chủ nhân xin để khách được tùy tiện, xin Tư Đồ huynh cứ cho biết?

Tư Đồ Ngọc buông tiếng cười cất tiếng đáp :

- Được, Trình Di Siêu với Tư Đồ Ngọc này định vào ngày mùng bảy tháng bảy sẽ đến Quát Thương mê cung, để thấy mặt Vô Ưu Tiều Tử lão nhân gia ở dưới suối vàng, mà xin Khí Sát Ngân Như Bích thi hành công đạo.

Thạch Mại Sùng nghe Tư Đồ Ngọc nói đến ngày mùng bảy tháng bảy thì giật nẩy mình cau mày nói :

- Ngày mùng bảy tháng bảy?

Tư Đồ Ngọc trợn cặp mày kiếm lên cười nói :

- Ngày mùng bảy tháng bảy không phải là một ngày dễ nhớ hay sao mà Thạch lão gia lại sửng sốt đến như thế?

Nói tới đây, Tư Đồ Ngọc buông tiếng cười vang, đưa mắt ngó Thạch Mại Sùng rồi mới chậm rãi nói tiếp :

- Tại hạ vì nể lời của Thạch tài thần, muốn chúng tôi phải hẹn một ngày giờ, cho nên mới thuận miệng nói ra ngày mùng bảy tháng bảy như vậy, nhưng vạn nhất Thạch tài thần thấy ngày ấy không tiện hoặc giả không chuẩn bị kịp...

Thạch Mại Sùng đột nhiên biến sắc xua tay nói :

- Mê cung Ngũ sát, anh em mỗ tuy là những nhân vật võ lâm không giỏi giang gì ở trên chốn giang hồ, nhưng với việc nho nhỏ là tiếp đãi Trình đại hiệp cùng Tư Đồ lão đệ thì cũng không cần phải chuẩn bị làm chi. Được, chúng ta cứ quyết định ngày mùng bảy tháng bảy sẽ gặp nhau.

Thạch Mại Sùng nói mấy lời ấy thực ra chỉ là nói cứng để trả lời sự coi thường của Tư Đồ Ngọc thôi, chứ thực ra lão không suy xét lợi hại.

Tư Đồ Ngọc thấy việc ước hẹn ở Quát Thương sơn đã nhất định, liền dùng “nghĩ ngữ truyền thanh” nói với Trình Di Siêu :

- “Trình huynh, việc đã như thế này, chúng ta có thăm dò ở Lạc Hồn nhai đại trại này cũng rất khó khăn rồi, chẳng bằng chúng ta cứ hỏi thẳng Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh cho xong?”

Trình Di Siêu khẽ gật đầu, rồi quay sang Tra Nhị Minh vòng tay cười hỏi :

- Tra phó tổng trại chủ, tại hạ có một việc muốn nhờ các hạ chỉ giáo cho.

Tra Nhị Minh vốn là người nham hiểm, mưu cơ thâm độc, y đã sớm biết Trình Di Siêu và Tư Đồ Ngọc tới đây chẳng phải cốt yếu là vì việc Thiên Hà lãnh đây.

Y liền gật đầu nói ngay :

- Trình đại hiệp dạy bảo gì xin cứ cho biết?

Trình Di Siêu nói :

- Tra phó tổng trại chủ có phải có một người sư muội tên là Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ không?

Tra Nhị Minh không chần chừ gì hết, liền đáp ngay :

- Đúng thế, Trình đại hiệp đột nhiên nhắc tới Điền sư muội của tại hạ làm chi vậy?

Trình Di Siêu ánh mắt sáng ngời, cố nén căm hờn, bình tĩnh hỏi :

- Vị Điền cô nương ấy hiện có ở Lạc Hồn nhai...

Trình Di Siêu chưa nói dứt lời, thì Tra Nhị Minh xua tay cười nói :

- Trình đại hiệp, các hạ lầm rồi, Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ tuy là sư muội của tại hạ thực, nhưng trên đường sự nghiệp thì mỗi người lại ở một nơi, đi theo một đường, hiện nay sư muội của tại hạ có địa vị là Tam trang chủ ở trong Nghi Sơn Tam Ác trang.

Trình Di Siêu trợn mắt cười nói :

- Lạc Hồn nhai đại trại là nơi quản hạt tất cả nhân vật lục lâm phương Nam, đáng lẽ phải có tin tức mau lẹ lắm mới phải chứ. Tại sao Tra phó tổng trại chủ lại làm ra vẻ như không biết việc ở Nghi Sơn Tam Ác trang như thế?

Tra Nhị Minh có vẻ không biết thật, ngạc nhiên hỏi :

- Ở Tam Ác trang đã xảy ra chuyện gì?

Trình Di Siêu cười nói :

- Bởi vì Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt đã dùng mưu kế bỉ ổi để ám hại Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sản lão tiền bối cho nên một vị đại hiệp trong võ lâm mới nổi giận, xách kiếm lên Tam Ác trang để làm sáng tỏ chánh nghĩa của võ lâm kết quả Tam Ác trang phải cháy rụi, Nhị Ác Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt phải đền tội, còn Đại Ác Truy Hồn Tẩu Tống Minh và Tam Ác Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ thì lẳng lặng chạy trốn không biết đi đâu.

Tra Nhị Minh giật nẩy mình, lấy làm lạ hỏi :

- Vị đại hiệp đã đơn thân độc mã tới Tam Ác trang để chém chết Ngô Hồng Liệt là ai vậy?

Trình Di Siêu cười vang, chỉ Tư Đồ Ngọc đáp :

- Xa xôi như ở tận chân trời, mà gần thì ngay trước mặt, vị đại hiệp đó chính là Ngọc Long kiếm khách Tư Đồ Ngọc đây.

Câu nói của Trình Di Siêu khiến Thạch Mại Sùng, Mộ Dung Lâm, Tra Nhị Minh đều trố mắt nhìn chòng chọc vào mặt Tư Đồ Ngọc.

Ánh mắt của ba người tuy kinh ngạc nhưng đều ngầm chứa những ý nghĩ khác nhau.

Thạch Mại Sùng thì có vẻ lạnh lùng không hiểu, y lấy làm lạ là Tư Đồ Ngọc có ngoại hiệu là Ngọc Long kiếm khách, mà lại có thể một mình đập tan tành Nghi Sơn Tam Ác trang, là sào huyệt của lục lâm phương Bắc.

Còn trong ánh mắt của Mộ Dung Lâm chỉ phảng phất có điểm thương yêu. Mộ Dung Lâm vốn đã mê say vẻ tuấn tú của Tư Đồ Ngọc mới đây là được trông thấy chàng thi triển công lực để tiếp nhận chén rượu của Thạch Mại Sùng nay lại nghe thấy việc anh hùng mà chàng đã thực hiện ở Tam Ác trang trong lòng Mộ Dung Lâm lại càng ái mộ thêm.

Còn ánh mắt của Tra Nhị Minh đã phản phất lộ vẻ tức giận vì y với Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt vốn có giao tình rất thâm, nghe nói Ngô Hồng Liệt đã chết về tay Tư Đồ Ngọc, và sư muội Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ của y thì cơ nghiệp bị phá hủy không nơi nương tựa.

Trong ba người, thì Tạch Mại Sùng là người lên tiếng nói trước, đưa mắt nhìn Tư Đồ Ngọc mấy cái rồi cười nham hiểm hỏi :

- Thì ra mỹ hiệu của Tư Đồ lão đệ là Ngọc Long kiếm khách đấy ư?

Thực ra Tư Đồ Ngọc không muốn cho ai biết lai lịch của mình cả, bởi vì chàng bôn tẩu trên giang hồ là vì một việc tối trọng yếu, đó là giai mối hàm oan cho ân sư.

Nay Trình Di Siêu đã mang cái ngoại hiệu Ngọc Long kiếm khách của chàng do Lộng Ngọc ban tặng mà nói ra khiến Thạch Mại Sùng phải chú ý nghi ngờ, thì biết làm sao...

Chương 14: Hoa rơi hữu ý

Giữa lúc Tư Đồ Ngọc đang tìm lối thoát để khỏi lộ hình tích lai lịch thì Trình Di Siêu đã cười nói :

- Dáng dấp như ngọc, thân mình như rồng, vị Tư Đồ huynh của tại hạ đây chẳng lẽ không đáng với danh hiệu Ngọc Long kiếm khách hay sao?

Thạch Mại Sùng nói :

- Vừa rồi Trình đại hiệp có nói Tư Đồ lão đệ đã một mình một ngựa xông pha lên Tam Ác trang, lại giết cả Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt với đường gươm tuyệt diệu phải không?

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Đấy là một việc nhỏ có đáng gì đâu.

Thạch Mại Sùng cười nham hiểm nói :

- Ở lục lâm phương Bắc thì Nghi Sơn tam ác đều là những nhân vật có địa vị cao, danh tiếng lừng lẫy, công lực của Tư Đồ lão đệ cao siêu như vậy thì thanh kiếm lão đệ sử dụng tất nhiên phải là vật phi phàm, lão đệ có thể lấy ra cho Thạch Mại Sùng này được chiêm ngưỡng một chút không?

Tư Đồ Ngọc sớm đã đoán ra vị Tài Sát Thạch Mại Sùng này đã do ngoại hiệu Ngọc Long kiếm khách của chàng mà đem lòng ngờ vực chàng là đệ tử của Hải Nhạc Du Tiên Lương Thiên Kỳ, và bên mình chàng thế nào cũng có thanh Ngọc Long nhuyễn kiếm của ân sư, là một vật đã làm chấn động quần ma năm xưa.

Cho nên giờ đây Tư Đồ Ngọc nghe đối phương đánh tiếng liền lập tức lấy ở trong người ra một lưỡi dao sáng loáng, rồi đưa sang cho Thạch Mại Sùng, mỉm cười nói :

- Thạch Tài Thần, ngọn đao này tại hạ vẫn quen dùng, đây có lẽ cũng là vật rất quý, nhưng chỉ tiếc rằng không được rõ lai lịch chất liệu của nó như thế nào, dám mong Thạch Tài Thần chỉ giáo cho tại hạ thì xin đội ơn vô cùng.

Thạch Mại Sùng đỡ lấy lưỡi dao xem qua, rồi trợn mắt nói :

- Ngọn dao này là dùng một cái sừng nhọn của con Hàn Tây mà chế luyện thành, chứ không có pha trộn với các loại kim thuộc tạp chất gì cả. Nó không những sắc bén vô cùng, mà lại còn có thể dùng để trừ độc nữa, kể ra nó cũng quý lắm đấy. Vì sao Tư Đồ lão đệ lại may mắn có được như vậy?

Vừa nói, Thạch Mại Sùng vừa mỉm cười thản nhiên đưa trả cây Hàn Tây Sát cho Tư Đồ Ngọc, không có vẻ gì là thèm thuồng muốn chiếm đoạt ngọn đao ấy cả.

Tư Đồ Ngọc mới có được ngọn đao mà Thạch Mại Sùng ca ngợi là quý báu đó, chàng chưa được biết lai lịch và chỗ diệu dụng của nó như thế nào, được Thạch Mại Sùng giải thích cho như vậy, chàng đâm ra cao hứng, mỉm cười nói :

- Tại hạ có việc ở miền Nam hoang, chẳng may giữa đường gặp phải Kim Tiên độc chướng nổi lên dữ dội, may mà cứu được tính mạng của một ông lão đi săn. Ông lão đi săn ấy mới tặng cho tại ha lưỡi dao này để cảm ơn, tại hạ đã nhiều lần từ chối mà cuối cùng cũng đành phải chấp nhận.

Thạch Mại Sùng khen :

- Lão đệ thật là có duyên lắm, vật quý báu trên đời đó dù có cầu mong như thế nào cũng không được, mỗ có thể nói, trừ những món binh khí quý báu nhất xưa nay như Thất Bảo đao, Như Trường kiếm thời cổ và hiện nay, ngoài thanh Ngọc Long nhuyễn kiếm của Hải Nhạc Du Tiên Lương Thiên Kỳ, và ngọn Hàn Nguyệt Côn Ngô đao của Nhu Tình Tiên Tử Mạnh Băng Tâm ra, thì không có ngọn đao nào có thể quý hơn lưỡi đao Hàn Tây này.

Lúc ấy, Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh bỗng quắc mắc căm hờn, trầm giọng hỏi Tư Đồ Ngọc :

- Nếu nói như vậy, thì Tư Đồ bằng hữu tới Lạc Hồn nhai này là để truy sát sư muội Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ của mỗ đây à?

Tư Đồ Ngọc cười đáp :

- Hai tiếng truy sát đó, nói khó nghe lắm, tại hạ với Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ xưa nay không oán không thù, nhưng ngược lại, Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh Trình đại hiệp đây mới không thể nào tha thứ cho nàng được.

Tra Nhị Minh trợn mắt nhìn Trình Di Siêu nói :

- Trình đại hiệp, vì việc gì mà đại hiệp không thể tha thứ cho tiểu muội Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ của mỗ được?

Trình Di Siêu mủi lòng nước mắt đọng, cao giọng đáp :

- Bào huynh của tại hạ đã bị Điền Cổ Lệ hãm hại một cách đau thương.

Tư Đồ Ngọc ánh mắt sáng ngời, xen lời nói :

- Tra phó tổng trại chủ, các hạ với Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ chẳng qua chỉ có tình sư huynh muội, thế mà vừa rồi các hạ lại lên tiếng chất vấn chúng tôi về việc truy sát sư muội của các hạ, chẳng lẽ Trình đại hiệp báo thù cho đại huynh của mình lại không được đem hết sức ra để làm tròn bổn phận hay sao?

Câu nói của Tư Đồ Ngọc kể ra cũng lợi hại, cho nên con người ăn nói linh lợi như Tra Nhị Minh cũng phải đớ lưỡi ra và lộ vẻ bẽn lẽn. Mộ Dung Lâm thản nhiên tươi cười, nhìn Tư Đồ Ngọc cất tiếng hỏi :

- Tư Đồ huynh, Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ chưa có tới Lạc Hồn nhai đại trại này, chúng tôi quả thật không biết việc ở Nghi Sơn Tam Ác trang ra sao?

Tư Đồ Ngọc hỏi vặn lại :

- Có thật như vậy không?

Mộ Dung Lâm dựng ngược cặp mày liễu, nghiêm nét mặt lại nói :

- Tư Đồ huynh, Mộ Dung Lâm này thân làm lãnh tụ của giới lục lâm phương Nam, có lẽ nào lại ăn nói bừa bãi không có sự thực như thế? Nếu tôi đã dám cho Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ ở lại đại trại này thì đương nhiên là phải chịu hết trách nhiệm chứ, tôi đâu có sợ gì mà không dám bảo vệ cho nàng ấy?

Tư Đồ Ngọc mỉm cười hỏi :

- Mộ Dung tổng trại chủ nói vậy, thì nếu như Điền Cổ Lệ có tới đây xin nương thân, Tổng trại chủ cũng không chịu nhận, có phải như vậy không?

Mộ Dung Lâm tươi cười nói :

- Tôi là bậc chí tôn của lục lâm phương Nam này, còn nàng ấy là nhân vật hắc đạo ở phương bắc, thì có lẽ nào nàng ấy lại chịu tới quỳ lụy tôi như thế?

Di Siêu xen lời hỏi :

- Nếu vạn nhất Điền Cổ Lệ tới đây thì sao?

Mộ Dung Lâm cười đáp :

- Chuyện ấy còn phải xem tâm tình của tôi lúc ấy như thế nào mới có thể quyết định được. Có điều tôi đã biết Điền Co Lệ và Trình đại hiệp có mối thù lớn, thì nếu tôi thâu nhận nàng, Trình đại hiệp còn muốn rửa hận cứ thanh toán ngay Mộ Dung Lâm này là được.

Di Siêu thấy Mộ Dung Lâm nói như vậy cũng có phần hữu lý, chàng liền gật đầu cười nói :

- Nếu Mộ Dung tổng trại chủ đã nói như vậy, thì Di Siêu này với Tư Đồ Ngọc xin cáo biệt ở nơi đây.

Lúc bấy giờ Mộ Dung Lâm tuy không có ý đối địch với Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu, nhưng bởi vì trong lòng đã say đắm gương mặt tuấn tú của Tư Đồ Ngọc, cho nên mới muốn lưu hai người lại ở trong trại để có thì giờ gặp gỡ chàng nhiều hơn. Cho nên Mộ Dung Lâm liền đưa mắt liếc nhìn Tư Đồ Ngọc tươi cười nói :

- Thôi hãy gác chuyện Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ sang bên đã, chúng ta đều là những nhân vật võ lâm, chẳng lẽ Trình đại hiệp với Tư Đồ huynh lại khinh rẻ Mộ Dung Lâm này đến như thế ư, mà không cho tôi được hết sức tiếp đãi một phen.

Di Siêu thấy Cửu Lộc Phong Vương gọi mình là Trình đại hiệp và gọi Tư Đồ Ngọc là Tư Đồ huynh, lòng cũng cảm thấy khó chịu, liền trừng mắt nói :

- Mộ Dung tổng trại chủ định hết sức tiếp đãi gì đây?

Mộ Dung Lâm đang định lên tiếng đáp thì bỗng nhiên ở ngoài đình Bát Giác có tiếng người quát lớn :

- Xin mời tên tiểu tặc Tư Đồ Ngọc ngông cuồng quá đáng kia nhận ba miếng thịt và một chén rượu của ta tặng đây.

Mộ Dung Lâm đột nhiên biến sắc, đưa mặt nhìn ra ngoài đình gay gắt quát mắng :

- Lư Báo, mi điên rồi hay sao mà dám ăn nói vô lễ với quý khách của ta như thế?

Mộ Dung Lâm vừa dứt lời thì một đại hán trông có vẻ khôi ngô đã bước vào trong đình, cung kính nói với Mộ Dung Lâm :

- Bẩm Tổng trại chủ, thúc phụ của Lư Báo là Thiết Tý Phi Long Lư Minh đã chết thảm dưới tay Tư Đồ Ngọc, Lư Báo thề sẽ phải trả cho được mối thù này, xin Tổng trại chủ cho phép.

Mộ Dung Lâm không ngờ lại xảy ra chuyện khó xử này, liền đưa mắt nhìn Tư Đồ Ngọc mỉm cười hỏi :

- Tư Đồ huynh, có việc ấy không?

Tư Đồ Ngọc gật đầu đáp :

- Việc này xảy ra ở trong Nghi Sơn Tam Ác trang, lúc ấy Thiết Tý Phi Long Lư Minh là khách ở Tam Ác trang bỗng dưng lại muốn tự phụ nhảy ra thử thách, cho nên mới trúng phải một chưởng của tại hạ đến mất mạng.

Mộ Dung Lâm lại quay sang hỏi Lư Báo :

- Lư Báo, trứng làm sao mà chọi nổi với núi Thái Sơn được, mi...

Mộ Dung Lâm chưa nói dứt lời, thì Lư Báo đã gay gắt nói :

- Tổng trại chủ, thuộc hạ vốn biết tài nghệ không bằng người, nhưng vì mối thù của thúc phụ, thì dù có chết thuộc hạ cũng đành phải liều thân không dám từ nan, cho nên mời Tư Đồ tiểu tặc ba miếng thịt và một chén rượu máu này.

Mộ Dung Lâm đang định nói tiếp, thì Tư Đồ Ngọc đã cười ha hả và lên tiếng nói ngay :

- Mộ Dung tổng trại chủ hà tất phải cản trở làm chi, ngày trước Tư Đồ Ngọc này đã sát hại Lư Minh, thì ngày hôm nay phải tiếp nhận rượu thịt của Lư đầu lãnh, nhưng xin Lư đầu lãnh hãy lấy ngay máu thịt của mình để làm món đồ nhắm, không thì tại hạ có ăn cũng không cảm thấy ngon lành chút nào.

Lư Báo vốn biết thúc phụ của y là Thiết Tý Phi Long Lư Minh mà cũng phải chết dưới tay Tư Đồ Ngọc, thì với võ công hiện tại của y định tính việc báo thù thì có khác gì châu chấu đá xe, thế nào cũng bị mất mạng mà thôi. Tuy việc động thủ để báo thù là vô vọng, nhưng y có thể lợi dụng thủ đoạn dâng rượu thịt, nếu Tư Đồ Ngọc muốn bảo tồn thể diện không chịu lép vế thì tất nhiên sẽ gật đầu chấp nhận, lúc ấy y sẽ có hy vọng làm nên chuyện.

Thủ đoạn này Lư Báo cũng phải hy sinh rất nhiều, bởi y phải cắt thịt của mình để làm thức nhắm, lấy máu huyết của mình làm rượu, thì mới có thể dùng được cách ác độc mà dâng rượu cho đối phương.

Ai ngờ Tư Đồ Ngọc tài đã cao, mà lại can đảm vô cùng, không những chàng thản nhiên chấp nhận việc Lư Báo dâng rượu thịt, mà lại còn muốn Lư Báo lấy ngay máu và rượu thịt của chính y để làm món nhắm.

Lư Báo nghe Tư Đồ Ngọc nói trong lòng rất mừng, còn Mộ Dung Lâm thì thừa cơ hội cũng gật đầu, yên lặng để xem Tư Đồ Ngọc đối phó ra sao.

Lúc ấy vừa gặp bọn lâu la bưng một cái mâm từ bên ngoài đi vào, thịt đông pha khói bốc nghi ngút mùi thơm ngào ngạt.

Lư Báo liền lấy ở trong lòng ra một lưỡi dao nhọn hoắc đâm vào một khối thịt, nhìn Tư Đồ Ngọc cười nham hiểm nói :

- Tư Đồ tiểu tặc...

Mộ Dung Lâm sa sầm nét mặt lại quát :

- Lư Báo, hành động của mi đã ngông cuồng lắm rồi đó, nay mi có ăn nói đàng hoàng một chút không?

Oai quyền của Mộ Dung tổng trại chủ quả nhiên là ghê gớm, Lư Báo không dám mở miệng nhục mạ Tư Đồ Ngọc nữa mà chỉ trợn trừng mắt lên xẵng giọng nói :

- Tư Đồ Ngọc! Các hạ nếm thử xem miếng thịt này có ngon không?

Nói dứt lời, Lư Báo phóng vút miếng thịt có cắm con dao sang phía Tư Đồ Ngọc.

Lư Báo là người có sức rất mạnh, nay lại mang cả mối căm thù vào lưỡi dao, cho nên lưỡi dao ấy xé gió lướt đi rất mãnh liệt.

Người ta thường nói, những người vội vàng hấp tấp thường không phải là người giỏi, mà đã là người giỏi thì không vội vàng, Tư Đồ Ngọc có một thân nội gia võ học siêu quần thoát tục, nên dĩ nhiên phải thuộc về những nhân vật siêu quần. Chàng biết rằng người được mời rượu không được phép tránh né, nên vẫn ngồi yên ở trên ghế, vẻ mặt vẫn an nhàn tươi tỉnh như thường.

Chàng chỉ khẽ há miệng ra, là đã cắn chặt ngay được miếng thịt Đông Pha có mũi dao cắm bên trong nhọn hoắc của Lư Báo.

Miếng thịt vừa vào miệng chàng, thì ngọn dao lập tức bay ngược trở lại về phía Lư Báo nhanh như điện chớp.

Đánh “Vèo” một tiếng, lưỡi dao lướt qua mặt Lư Báo, cắm đến “phập” một tiếng vào cột đình cạnh đó.

Lư Báo không thể nào tưởng tượng được Tư Đồ Ngọc không những đã há miệng cắn chặt lấy miếng thịt người ở đầu lưỡi dao nhọn hoắc, mà còn dùng nội gia cương khí thổi con dao bay ngược trở lại, sức dao bay đi lại còn mạnh hơn sức tay của y ném nhiều.

Cho nên khi ngọn dao bay vù qua mặt y, y mới ngẩn người ra, ngơ ngác đưa mắt nhìn lưỡi dao đang rung động trên cột, mồ hôi trán toát ra như tắm.

Mộ Dung Lâm cười khanh khách nói :

- Lư Báo, mi phải biết điều một chút, vị Tư Đồ huynh này đã nương tay với mi lắm rồi đó.

Lư Báo hoàn hồn, lửa thù lại bốc lên ngùn ngụt, y nghiến răng cồm cộp, rồi lại rút ở trong người ra một lưỡi dao thứ hai. Y đã lấy lưỡi dao thứ hai ra, tất nhiên lại định xiên một miếng thịt nữa.

Nhưng lần này y không giơ tay ném mạnh miếng thịt như trước, mà lại sấn bước tới gần, tới sát bàn rượu thọc luôn lưỡi dao vào miệng Tư Đồ Ngọc.

Tư Đồ Ngọc rất nhanh mắt, lúc Lư Báo lấy ra ngọn dao thứ hai xẻo vào miếng thịt người, thì chàng đã nghĩ ra ngay được một diệu kế.

Diệu kế của chàng là nhổ miếng thịt người thứ nhất khỏi cổ họng.

Nhổ miếng thịt trước vào cổ họng để tiếp nhận miếng thứ hai thì đó là việc rất tự nhiên, nhưng việc Tư Đồ Ngọc nhổ miếng thịt thư nhất ra là giả, mà thực sự thì chàng lại nhân cơ hội đó thổi một luồng Tiên Thiên Nhất Khí, tuyệt học của sư môn vang danh bốn biển xưa nay ra, thành một luồng gió nhẹ không gây ra một chút âm thanh nào cả.Thủ đoạn tuyệt diệu của chàng, không những qua mặt được người có công lực tầm thường là Lư Báo, mà ngay cả những người ngồi quanh bàn rượu có công lực khá cao như Tra Nhị Minh, Mộ Dung Lâm, Thạch Mại Sùng và Trình Di Siêu cũng không ai phát giác ra được.

Lư Báo đứng trước bàn rượu, tay mới đưa tới được chính giữa bàn thì bỗng nhiên thấy cổ tay bị một luồng kình lực vô hình điểm trúng.

Cái điểm ấy thực là ghê gớm, khiến cả cánh tay phải của Lư Báo chợt cứng đờ ra, không thể nào cầm vững được thanh đao nữa, mà buông rơi ngay xuống đất, kêu đánh “choang” một tiếng.

Trên đời nhiều việc thường trùng hợp vơi nhau, ngọn đao sáng loáng của Lư Báo đã rơi trúng ngay chén rượu ở trước mặt Cửu Độc Phong Vương, chén rượu vỡ tan, rượu đổ hết lên lưỡi dao.

“Xèo...”

Những tiếng “xèo xèo” liên tiếp nổi lên, khi chất rượu chạm vào lưỡi dao, mọi người đưa mắt nhìn thì thấy nửa trên lưỡi dao những luồng khói lam ngun ngút bốc lên.

Người có chút kinh nghiệm trên giang hồ, chỉ nhìn thoáng qua cũng biết ngay trên lưỡi dao có tẩm một thứ thuốc độc rất mạnh.

Lư Báo là người có tâm cơ rất thâm độc, lưỡi dao thứ nhất y dùng chỉ là một lưỡi dao tầm thường, đến lưỡi dao thứ hai y mới dùng lưỡi dao tẩm thuốc độc, y làm như vậy là để cho Tư Đồ Ngọc không kịp phòng bị.

Trên lưỡi dao đã tẩm một thứ thuốc cực độc thì tự nhiên miếng thịt cắm trên mũi dao cũng bị nhiễm độc, đừng nói là Tư Đồ Ngọc không thể bị mũi dao đâm bị thương, mà nếu chàng dùng răng cắn vào miếng thịt thì sẽ bị gián tiếp nhiễm độc, cũng khó lòng tránh khỏi bị trúng độc dược.

Chẳng dè trăm mưu ngàn kế cũng chẳng qua được mắt trời, cái người mà xưa nay vẫn bị tỷ tỷ của chàng là Bạch Y Long Nữ Tiêu Lộng Ngọc chê là vẫn có một chút lỗ mãng, chàng Ngọc Long kiếm khách Tư Đồ Ngọc ấy, hiện nay chẳng những không có một chút nào là lỗ mãng mà lại còn rất khôn khéo thâm trầm, không những chàng phá được mưu kế thâm độc của Lư Báo, mà lại còn khiến y phải để lộ bộ mặt xấu xa trước mắt mọi người.

Khói trên lưỡi dao vừa bốc lên, Tư Đồ Ngọc đã trợn ngược cặp mày kiếm nhìn thẳng vào mặt Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm cười vang nói :

- Mộ Dung tổng trại chủ, Lạc Hồn nhai đại trại của Tổng trại chủ là nơi cai quản của lục lâm phương Nam...

“Bộp”...

Tư Đồ Ngọc chưa nói dứt câu, chỉ nghe đánh “bộp” một tiếng không biết từ đâu mà có. Thì ra Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm mới nghe qua đã biết Tư Đồ Ngọc có ý trách mình về hành động lỗ mãng, âm mưu tàn độc của Lư Báo, đã phạm vào điều đại kỵ ở trên giang hồ, là hành động một cách ti tiện. Mộ Dung Lâm lại đã có lòng yêu thương Tư Đồ Ngọc, muốn kết giao với chàng trai tuấn tú này, nàng ta biết rằng Tư Đồ Ngọc không nhưng sẽ trách mình mà lại còn lên tiếng nhạo báng nữa là khác.

Nghĩ đoạn, Mộ Dung Lâm liền cất tiếng quát mắng :

- Lư Báo, những hành vi ti tiện của mi đã làm mất mặt cả Lạc Hồn nhai đại trại này.

Vừa nói, Mộ Dung Lâm vừa giơ tay đánh mạnh vào ngực Lư Báo một chưởng, tấm thân cao lớn của y bị đánh trúng bắn tung ra đằng xa mấy thước mới rơi xuống mặt đất.

Bị đánh trúng một chưởng giữa ngực, tâm mạch Lư Báo đứt ngay, cho nên y không còn được nghe hết câu nói của Mộ Dung Lâm nữa.

Nói đúng ra, mấy lời nói của Mộ Dung Lâm không phải để cho Lư Báo nghe, mà chính là nàng ta định nói với Tư Đồ Ngọc, nên sau khi Lư Báo bị đánh chết rồi, y thị lại đứng lên vòng tay cười nói với Tư Đồ Ngọc ngay :

- Tư Đồ huynh, thuộc hạ Lư Báo xấu xa ti tiện, cơ hồ làm mất hết thể diện của cả tổng trại này, Mộ Dung Lâm tuy đã trừng trị y, nhưng vẫn còn cảm thấy xấu hổ, vậy xin lấy chén rượu này để tạ tội với Tư Đồ huynh.

Người ta thường nói, có tay cũng khó đánh vào mặt người đã làm thân với mình. Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm cứ mở miệng ra là xưng Tư Đồ huynh, miệng luôn luôn tươi cười, cho nên chàng trai tuấn tú Tư Đồ Ngọc làm sao mà còn có thể giận nổi nữa.

Người ta đã tươi cười đứng dậy dâng rượu, cho nên chàng chỉ còn cách đứng dậy đỡ lấy chén rồi ngửa cổ ực một hơi cạn chén, rồi cất tiếng nói với Mộ Dung Lâm :

- Đa tạ Mộ Dung tổng trại chủ, Tư Đồ Ngọc này với người bạn Trình Di Siêu xin cáo biệt ở nơi đây, nhưng mong Mộ Dung tổng trại chủ với Thạch Tài Thần chớ nên quên việc có liên quan đến Nữ Táng Mon Điền Cổ Lệ với ngày hẹn gặp gỡ ở Quát Thương mê cung.

Mộ Dung Lâm vốn biết rằng có vị Tài Sát Thạch Mại Sùng ngồi ở bên thì nàng ta không có cách nào để sử dụng thi triển ngón nghề hồ mị Nhiếp Hồn Câu Hồn để mê hoặc chàng trai tuấn tú Tư Đồ Ngọc cho nên cũng không giữ chàng, mà đành phải tươi cười nói :

- Tư Đồ huynh với Trình đại hiệp đã nhất định đi thì Mộ Dung Lâm này xin được đưa tiễn.

Tư Đồ Ngọc còn cất tiếng cám ơn, nhưng Trình Di Siêu thì cất tiếng hả hả cười, chứ không nói gì cả. Mộ Dung Lâm không tiện bỏ rơi Tài Sát Thạch Mại Sùng cho nên cũng quay sang cười với Tài Sát một cái.

Thạch Mại Sùng như hiểu ý, xua tay nói :

- Mộ Dung cô nương cứ việc tiễn khách đừng nghĩ tới tại hạ làm chi, tại hạ tới đây chén tạc chén thù với Tra lão đệ cũng được rồi. Khi nào Mộ Dung cô nương trở về, chúng ta sẽ lại bàn chuyện kế tiếp cũng không sao.

Thạch Mại Sùng đã nói như vậy, Mộ Dung Lâm ra lệnh cho Tra Nhị Minh ngồi nhận rượu, còn mình thì đưa Tư Đồ Ngọc, Trình Di Siêu ra khỏi Lạc Hồn nhai đại trại.

Nhưng khi ra khỏi Tổng trại, Mộ Dung Lâm vẫn chưa dừng bước. Tư Đồ Ngọc thấy vậy liền nói :

- Mộ Dung tổng trại chủ xin ngừng chân...

Mộ Dung Lâm tươi cười cướp lời :

- Để tôi đưa Tư Đồ huynh và Trình đại hiệp xuống dưới chân Lạc Hồn nhai cho tận tình của người địa chủ.

Trình Di Siêu trợn ngược cặp mày lưỡi kiếm, nhìn chòng chọc vào mặt Mộ Dung Lâm mỉm cười nói :

- Mộ Dung tổng trại chủ là bậc chí tôn của lục lâm phương Nam, đã thân hành đưa anh em chúng tôi ra tận cổng trại, anh em chúng tôi đã lấy làm hân hạnh lắm rồi, nay lại còn định đưa anh em chúng tôi xuống tận chân núi, e có vẻ quá ân cần chăng?

Mộ Dung Lâm tươi cười dịu dàng đáp :

- Không có gì, thuộc hạ của tôi đã vô lễ với Tư Đồ huynh, Mộ Dung Lâm này rất lấy làm xấu hổ, hơn nữa, những ngươi như Trình đại hiệp là những vị khách quá đặc biệt, tôi phải giữ lễ, hơn nữa...

Nói đến chữ “hơn nữa”, Mộ Dung Lâm hơi ngừng lại một chút, đưa mắt dáo dác nhìn khắp bốn phía, rồi lại thấp giọng nói tiếp :

- Hơn nữa, Mộ Dung Lâm này còn có vài câu tâm huyết kín đáo muốn thưa với Tư Đồ huynh và Trình đại hiệp.

Trình Di Siêu nghe nói có mấy câu tâm huyết kín đáo muốn nói cho biết, thì không đừng được đưa mắt ngạc nhiên nhìn sửng Cửu Độc Phong Vương.

Mộ Dung Lâm nhoẻn miệng cười với Trình Di Siêu một cái, rồi quay sang đưa mắt nháy Tư Đồ Ngọc bảo khách tiếp tục đi.

Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu dĩ nhiên là không tiện can ngăn, đành để cho vị thủ lãnh mặt hoa da phấn của lục lâm phá lệ mà đưa chân hai người.

Xuống tới chân Lạc Hồn nhai rồi, Tư Đồ Ngọc không đừng được nữa, quay sang hỏi Mộ Dung Lâm :

- Mộ Dung tổng trại chủ, Trại chủ có lời kín đáo nào muốn cho biết như thế?

Mộ Dung Lâm hơi nhíu mày, nghiêm nét mặt đáp :

- Không dám giấu gì Tư Đồ huynh, Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ hiện giờ đang có mặt trong Lạc Hồn nhai đại trại của chúng tôi.

Trình Di Siêu giật mình, cau mày hỏi :

- Mộ Dung tổng trại chủ, sao vừa rồi Tổng trại chủ không cho biết sớm hơn?

Mộ Dung Lâm gượng cười nói :

- Trình đại hiệp, đại hiệp cũng biết giùm tình cảnh của tôi, Điền Cổ Lệ là sư muội của Tra Nhị Minh, mà Tra Nhị Minh là Phó tổng trại chủ, đã có công giúp chúng tôi trông nom cơ nghiệp Lạc Hồn nhai đại trại này, vậy thì ở trong tiệc rượu, tôi có mặt mũi nào mà lại nói thẳng với Trình đại hiệp việc khó nói ấy.

Trình Di Siêu thấy đối phương nói cũng có lý, bèn cất tiếng hỏi tiếp :

- Nếu đã như thế, thì Mộ Dung tổng trại chủ hà tất phải nói thực với anh em chúng tôi làm chi?
Mộ Dung Lâm cười nói :

- Đang giữa bàn tiệc, vì tình nghĩa đối với Tra Nhị Minh cho nên tôi không thể nào nói ra được, nay tôi mới nói, là bởi vì không dám và không thích dối gạt Trình đại hiệp và Tư Đồ huynh, thực sự đối với Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ tôi không có một chút tình cảm gì cả, tôi và nàng chỉ mới quen biết sơ với nhau.

Trình Di Siêu gật đầu cười nói :

- Hành động của Mộ Dung tổng trại chủ như vậy cũng quang minh lắm, quả nhiên không hổ là nhân vật lãnh đạo lục lâm phương Nam, nhưng nếu nói như vậy, Mộ Dung tổng trại chủ không cản ngăn tại hạ báo thù Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ đấy chứ?

Mộ Dung Lâm mỉm cười nói :

- Trình đại hiệp có quyền trả thù cho anh, Mộ Dung Lâm này đâu dám ngăn cản, nhưng xin Trình đại hiệp và Tư Đồ huynh cũng nên nể mặt tôi một chút, không nên động thủ ở gần vùng Lạc Hồn nhai này.

Lúc ấy Tư Đồ Ngọc đã hơi có cảm tình với vị Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm, nghe Mộ Dung Lâm trả lời, chàng bèn mỉm cười hỏi :

- Mộ Dung cô nương, chẳng lẽ cô nương lại không có cao kiến tuyệt diệu nào hay sao?

Câu xưng hô của Tư Đồ Ngọc khiến cho Mộ Dung Lâm sung sướng quá đỗi, liền gật đầu tươi cười nói ngay :

- Tư Đồ huynh, huynh và Trình đại hiệp hiện tại có việc gì không, có thể nào ở lại Lạc Hồn nhai đại trại này thêm nửa ngày.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Nửa ngày, tất nhiên là có thể...

Tư Đồ Ngọc chưa dứt lời, thì Mộ Dung Lâm đã xen vào nói :

- Nếu Tư Đồ huynh và Trình đại hiệp có thể náu lại đây được chừng nửa ngày, tối nay tôi sẽ bảo Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ ra khỏi trại đi nơi khác, Tư Đồ huynh và Trình đại hiệp, chỉ cần đợi ở dưới Lạc Hồn nhai rồi đuổi theo nàng ta xa độ mươi dặm là có thể ra tay. Tôi tính như vậy, có phải chúng ta đều được đẹp mặt, ai cũng được hài lòng hết phải không?

Tư Đồ Ngọc mừng rỡ nói :

- Cách của Mộ Dung cô nương hay lắm, có thể dùng được...

Trình Di Siêu nhíu mày hỏi :

- Mộ Dung tổng trại chủ, chuẩn bị như thế nào để thi hành được ý định đó?

Mộ Dung Lâm cười nói :

- Trình đại hiệp cứ yên tâm, nếu Mộ Dung Lâm này không làm được thì có lý nào lại thổ lộ hết tâm can với Tư Đồ huynh cùng Trình đại hiệp như vậy? Danh tiếng Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh của Trình đại hiệp tuy có nổi khắp giang hồ thực, nhưng Trình đại hiệp cũng chớ nên coi thường Tổng trại chủ này.

Câu nói khéo của Mộ Dung Lâm khiến Trình Di Siêu đỏ mặt không biết đối đáp ra sao.

Tư Đồ Ngọc thấy Trình Di Siêu có vẻ bối rối, liền quay sang mỉm cười nói với Mộ Dung Lâm :

- Đa tạ Mộ Dung cô nương, Tư Đồ Ngọc với Trình Di Siêu huynh đây xin tuân lệnh của cô nương. Trên giang hồ, nếu chúng ta có duyên với nhau thì thế nào cũng có ngày được gặp nhau lại.

Mấy câu “Trên giang hồ, nếu chúng ta có duyên với nhay thì thế nào cũng có ngày được gặp nhau lại” của Tư Đồ Ngọc là lời cáo biệt, cho nên nói xong, Tư Đồ Ngọc với Trình Di Siêu liền vòng tay vái chào Mộ Dung Lâm rồi quay người bước đi luôn.

Chẳng dè hai người mới đi được một bước, thì vị Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm ở phía sau đã cất tiếng cười duyên gọi :

- Xin hai vị hãy ngừng chân lại đã.

Trình Di Siêu hơi khó chịu, quay chân cau mày hỏi :

- Tổng trại chủ còn muốn dặn bảo điều chi thế?

Mộ Dung Lâm tươi cười nói :

- Chúng ta đã thỏa thuận định kế với nhau rồi, thì xin nhị vị cứ ôm cây đợi thỏ ở đây, nhị vị khỏi cần phải đi đâu cả, người rời khỏi đây phải là tôi mới đúng.

Trình Di Siêu không có cách gì bài bác được lời đối phương, nên đành gật đầu cười nói :

- Nếu đã như vậy thì xin mời Tổng trại chủ.

Mộ Dung Lâm không để ý đến Trình Di Siêu, mà con mắt cứ đong đưa liếc tình Tư Đồ Ngọc, cười rất tươi nói :

- Tư Đồ huynh, lần này huynh giáng lâm Lạc Hồn nhai đại trại, Mộ Dung Lâm này vì bộn bề nhiều việc chưa có thể tiếp đãi huynh được, trong lòng rất lấy làm hổ thẹn, cho nên tôi định đưa cho huynh một vật...

Tư Đồ Ngọc nghe nói vội vàng xua tay lia lịa, mỉm cười nói :

- Mộ Dung cô nương hà tất phải khách sáo như vậy, chúng tôi đã được uống rượu của cô nương rồi, nào còn dám nhận tặng vật nữa?

Mộ Dung Lâm vẫn tươi cười nói :

- Không phải là tặng vật hậu hỷ gì lắm, mà chỉ là một kỷ vật sơ sài thôi. Tư Đồ huynh nói gì dám hay không dám cho tôi buồn lòng?

Nói xong, quả nhiên Mộ Dung Lâm giơ tay ra ném một tập giấy mỏng cho Tư Đồ Ngọc. Tư Đồ Ngọc giơ tay ra tiếp lấy cuốn giấy ấy thì Mộ Dung Lâm liền mỉm cười cáo biệt, rồi tung mình giở khinh công ra lướt thẳng về Lạc Hồn nhai.

Tư Đồ Ngọc cau mày nói :

- Tại sao nàng lại đưa cho tôi cuốn vở như thế này, làm sao mà trả lại nàng được? Thực khó xử quá, vừa nói là nàng đã quay đi ngay như vậy.

Trình Di Siêu đáp :

- Cuốn giấy mỏng nhưng tình ý lại dày biết bao... Tư Đồ Ngọc huynh đã nhận rồi thì làm sao mà trả lại được? Huynh không nên phụ tấm lòng tốt của vị Cửu Độc Phong Vương...

Tư Đồ Ngọc gượng cười một tiếng, xen lời nói :

- Trình huynh chớ nên ăn nói bậy bạ, huynh hãy thử coi cuốn giấy này xem nó là vật gì!

Trình Di Siêu mỉm cười nói :

- Vật này rõ ràng lắm, chẳng cần coi cũng đoán ra được.

Tư Đồ Ngọc không tin, trợn mắt nói :

- Có thực Trình huynh đã đoán ra được rồi không, đệ không tin huynh lại có bản lãnh ghê gớm đến như thế!

Trình Di Siêu cười nói :

- Trước khi để cho đệ đoán, thì trước hết xin Tư Đồ huynh hãy cùng tiểu đệ nghiên cứu hai sự việc này đã.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Hai việc gì thế, xin Trình huynh cứ nói ra để chúng ta cùng thảo luận với nhau.

Trình Di Siêu mỉm cười nói :

- Ngày hôm nay chúng ta đã một phen đàng hoàng và một phen ám muội, vị chi là hai phen tất cả, xông vào Lạc Hồn nhai đại trại. Tiểu đệ nhận thấy lối kiến trúc ở trong trại không phải tầm thường, mà hình như có chứa đựng một Kỳ Môn Trận Pháp của Âm Dương Sinh Khắc, Tư Đồ huynh có nhận ra như thế không?

Tư Đồ Ngọc gật đầu nói :

- Trình huynh nói đúng lắm, cứ nghe câu chuyện của Mộ Dung Lâm với Thạch Mại Sùng cũng đủ biết trên Lạc Hồn nhai đại trại kiến trúc các phòng ốc theo một trận pháp, mà lại là trận pháp xưa kia Thiên Diện Nhân Yêu Hồ Quốc Tân đã mất không biết bao nhiêu tâm lực để sáng tác ra, đó là Thiên Môn Quỷ Tỏa trận đấy.

Trình Di Siêu nói :

- Thiên Môn Quỷ Tỏa trận là một trong bốn đại ác trận danh tiếng lừng lẫy trong võ lâm, tuy Mộ Dung Lâm còn thiếu hai môn pháp vật trọng yếu là Ô Kim Quỷ Luyện và Ô Lương Quỷ Tỏa, cho nên không thể phát huy hết những chỗ diệu dụng của trận pháp được, nhưng oai lực kể cũng đã lợi bại ghê gớm rồi. Tư Đồ huynh cứ thử nghĩ coi, tại sao hai anh em chúng ta hai lần lên núi mà không thấy nguy hiểm gì, rồi lại được an toàn mà lui ra.

Tư Đồ Ngọc nghĩ giây lát mỉm cười nói :

- Tiểu đệ thấy rằng cái danh tiếng Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh của Trình huynh quá cao, nên lũ quần ma quá khiếp sợ, mới không dám vô lễ như vậy.

Trình Di Siêu nhíu mày, gật đầu nói :

- Tiểu đệ cho đó cũng là một lý do, nhưng đây chỉ là lý do thứ nhất để chúng ta có thể an toàn ra khỏi Lạc Hồn nhai đại trại, bởi vì Trình Di Siêu tự biết rằng cái ngoại hiệu Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh của tiểu đệ cao lắm cũng chỉ có thể khiến cho Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh e dè mà thôi.

Tư Đồ Ngọc hỏi :

- Cứ theo con mắt nhận xét cao minh của Trình huynh, thì sự anh em chúng ta an toàn rời khỏi Lạc Hồn nhai đại trại lần thứ hai này, thì là vì lý do gì?

Trình Di Siêu cười nói :

- Tiểu đệ thấy lần thứ nhất có lý do, mà lý do này chính là chiêu bài Trình đại hiệp của tiểu đệ. Còn lần thứ hai này thì hoàn toàn phải nhờ cậy vào ba tiếng “Tư Đồ huynh” của huynh.

Tư Đồ huynh nghi ngờ hỏi :

- Trình Ngọc nói vậy là có ý gì?

Trình Di Siêu mỉm cười nói :

- Tư Đồ huynh định hỏi thật hay là giả đó! Chẳng lẽ huynh lại không nhận ra được một sự việc là vị thủ lĩnh của lục lâm phương Nam, Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm đã say mê cái vẻ tuấn tú và tài nghệ phi phàm của huynh hay sao?

Tư Đồ Ngọc thực sự là không biết rõ điều bí ẩn này, nhưng sau khi nghe Trình Di Siêu nói rồi, chàng nhớ lại liền đỏ ửng mặt lên cắn môi im lặng.

Trình Di Siêu cười nói :

- Rõ điểm thực sự đó, tiểu đệ mới suy rộng ra, tiểu đệ đoán rằng cuốn giấy mà Mộ Dung Lâm vừa ném tặng cho Tư Đồ huynh đó nhất định phải là Tương Tư Thảo.

Tư Đồ Ngọc ngơ ngẩn hỏi :

- Tương Tư Thảo, là cây thuốc à, chữa được những chứng bệnh gì?

Trình Di Siêu phì cười nói :

- Tư Đồ huynh có vẻ như là chưa bước vào tình trường bao giờ cho nên mới không hiểu cái thuật ngữ Tương Tư Thảo là gì như vậy. Tương Tư Thảo là thư tình đấy, tuy nó không phải là cây thuốc, nhưng nó lại chuyên trị về căn bệnh tương tư.

Tư Đồ Ngọc đỏ mặt tía tai, rồi ném ngay cuộn giấy vào trong đám cỏ rậm, cau mày cười nhạt nói :

- Mộ Dung Lâm thật vô duyên quá, ai mà có hơi sức đâu đi đọc thơ tình như vậy?

Trình Di Siêu chạy tới nhặt cuộn giấy, vừa mở ra đọc vừa mỉm cười nói :

- Tư Đồ huynh bạc bẽo quá, nếu quả là hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình, huynh cũng cứ coi xem Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm đã viết những lời lẽ thiết tha gì trong cuốn giấy chứ.

Chương 15: Ôm cây đợi thỏ

Tư Đồ Ngọc lắc đầu nói :

- Trình huynh muốn coi thì cứ coi đi còn đệ thì không có hứng thú ấy đâu.

Tư Đồ Ngọc vừa dứt lời thì Trình Di Siêu bỗng kêu ồ lên một tiếng thất kinh nói :

- Tư Đồ huynh, đệ đoán sai rồi, cuộn giấy này không phải là thư tình nhưng lại có quan hệ mật thiết đối với huynh.

Tư Đồ Ngọc nghe thấy Trình Di Siêu nói vậy, bèn lấy lại cuộn giấy trong tay Trình Di Siêu, chăm chú đọc.

Quả nhiên cuộn giấy không có một hàng chữ nào cả, chỉ vẽ mỗi một bức đồ hình thực là tinh mật, trên đồ hình đường lối chi chít, chẳng khác nào mạng nhện.

Tư Đồ Ngọc vừa coi vừa ngạc nhiên hỏi :

- Kỳ lạ thực, bức đồ hình này là cái gì thế, chẳng lẽ bức đồ hình này lại là Thiên Môn Quỷ Tỏa trận mà Mộ Dung Lâm bày ở trên đỉnh núi Lạc Hồn nhai đại trại ư?

Trình Di Siêu cầm lấy bức hình nhìn thực kỹ rồi lắc đầu nói :

- Bức đồ hình này tuy là trận pháp thực, nhưng không phải là Thiên Môn Quỷ Tỏa trận.

Tư Đồ Ngọc cướp lời nói :

- Tiểu đệ cũng nhận thấy như thế, chúng ta hay quen lên núi, thì trong đầu óc đã có một ấn tượng về sự bố trí, kiến truc các phòng ốc ở trên Lạc Hồn nhai đại trại, thấy nó hoàn toàn khác biệt với bức đồ hình này.

Trình Di Siêu cau mày trầm ngâm giây lâu rồi mới nói :

- Tư Đồ huynh, đệ không nói chơi đâu, cứ nhìn cách Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm có cảm tình với huynh, thì bức đồ hình này giá trị phải lớn lao lắm, chúng ta cần dùng đến nó rất nhiều.

Tư Đồ Ngọc gượng cười nói :

- Trình huynh hãy chịu có mất công nghiên cứu thử xem bức đồ hình này dùng để làm chi...

Trình Di Siêu suy nghĩ giây lâu rồi nói :

- Sự việc không đầu đuôi này, thì trong nhất thời làm sao mà có thể nhìn thấy cho được, Tư Đồ huynh hãy giữ lấy cất kỹ đi để rồi sau chúng ta sẽ thảo luận lại.

Tư Đồ Ngọc kêu “Ồ” lên một tiếng, trợn mắt hỏi :

- Trình huynh thấy bức đồ hình này giá trị đến nỗi phải cất kỹ đi hay sao?

Trình Di Siêu nghiêm nét mặt lại đáp :

- Đâu phải chỉ có giá trị nên cất kỹ nó, mà Tư Đồ huynh còn phải sớm tối đem ra đọc thật kỹ, làm sao nhớ nó vào trong óc mới được, khi đã thuộc lòng rồi, thì có thể sẽ xúc động đến linh cơ, mà huynh sẽ nhận ra chỗ diệu dụng của nó. Hơn nữa sau này, vạn nhất huynh bị vây khốn trong trận pháp phức tạp thì cũng biết đường mà ứng phó.

Tư Đồ Ngọc bật cười nói :

- Tiểu đệ xin tuân mạng, nhưng đệ vẫn không hiểu tại sao Trình huynh lại coi trọng bức đồ hình này như vậy? Hoặc giả Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm định đùa cợt tiểu đệ đây chăng?

Vừa nói, Tư Đồ Ngọc vừa gấp bức đồ hình lại giấu ở trong người.

Trình Di Siêu cười nói :

- Tư Đồ huynh cứ yên tâm, Mộ Dung Lâm không đùa cợt đâu. Tiểu đệ nói bức đồ hình mà nàng tặng huynh có một giá trị cực lớn. Lời nói của đệ không phải là nói bậy đâu. Bởi vì...

Tư Đồ Ngọc đăm đăm nhìn Trình Di Siêu, nói :

- Bởi vì sao? Trình huynh không nói dứt câu đi?

Trình Di Siêu đưa mắt nhìn Tư Đồ Ngọc rồi mới mỉm cười, nói :

- Bởi vì mỗi khi các cô gái đã cảm ai, thì đối với người đó rất là chăm sóc trìu mến. Nay Mộ Dung Lâm đã mang cả cái chuyện đại bí mật là việc Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ hiện có mặt tại Lạc Hồn nhai đại trại tiết lộ cho anh em chúng ta biết, thì nàng đã có lòng tốt lắm rồi, làm sao mà nàng còn có thể đưa cho huynh một bó giấy vô dụng để đùa cợt được?

Tư Đồ Ngọc gượng cười, lắc đầu nói :

- Dù cho sự phán đoán của Trình huynh có không sai chút nào đi chăng nữa, thì tiểu đệ cũng không có cách gì mà chấp nhận tấm thịnh tình của Mộ Dung Lâm được. Để giải quyết xong cái việc Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ rồi, chúng ta sẽ trở lại Lạc Hồn nhai đại trại, tiểu đệ sẽ trả lại bức đồ hình này cho nàng ta.

Trình Di Siêu đăm đăm nhìn khuôn mặt tuấn tú của Tư Đồ Ngọc chậm rãi hỏi :

- Tư Đồ huynh, có phải huynh khinh bỉ Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm là người lục lâm...

Trình Di Siêu chưa nói dứt câu, Tư Đồ Ngọc đã lắc đầu, cướp lời :

- Sao Trình huynh lại nói vậy, ở trong võ lâm thì môn phái cũng đều một nguồn gốc. Trong Bạch đạo thiếu gì những hạng tán tận lương tâm, trong khi bên Hắc đạo nào phải không có những người trong sạch, tâm hồn cao thượng...

Trình Di Siêu nghe nói tới đây, xen lời :

- Tư Đồ huynh đã là người phóng khoáng như vậy, thì sao lại không chấp nhận Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm? Nàng đã có lòng đối với huynh lắm cơ mà? Nàng là người mà phong tư và công lực đều được cả, nếu có thể đưa nàng về nẻo chánh...

Tư Đồ Ngọc không để cho Trình Di Siêu nói đứt câu, đã lắc đầu gượng cười cướp lời :

- Trình huynh có chỗ không biết. Tiểu đệ...

Trình Di Siêu như hiểu ra, cắt ngang lời Tư Đồ Ngọc :

- Đệ hiểu rồi! Phải chăng Tư Đồ huynh đã có bạn đường rồi?

Tư Đồ Ngọc lắc đầu, Trình Di Siêu lại cười nói :

- Nếu huynh đã không có người bạn đường thì ắt là phải có một người bạn tri âm, hai bên hiểu rõ tình ý của nhau chứ?

Tư Đồ Ngọc không tiện lắc đầu chối cãi, đành phải gật đầu cho qua chuyện.

Trình Di Siêu mỉm cười hỏi :

- Tư Đồ huynh, huynh có thể công khai cho biết một phen được không? Cô gái diễm kiều nào mà lại khiến cho lòng huynh một mực thủy chung, không tơ tưởng đến người khác? Cô gái diễm kiều và có phước ấy là nhân vật như thế nào?

Tư Đồ Ngọc gật đầu đáp :

- Tiểu đệ đối với nàng tuy nhớ nhung vô hạn, lúc nào cũng ôm ấp hình bóng của nàng, không dám nghĩ tới ai hết, nhưng đệ cũng có thể tạm thời cho huynh biết được. Nàng là Bạch Y Long Nữ Tiêu Lộng Ngọc.

Trình Di Siêu hóm hỉnh cười nói :

- Vị Tiêu cô nương ấy có thể áp đảo Tư Đồ huynh thì tất nhiên ngoài nhan sắc lộng lẫy, nàng cũng phải có một thân võ học tuyệt luân đấy nhỉ?

Trong ánh mắt của Tư Đồ Ngọc có một vẻ bừng sáng. Chàng gật cười nói :

- Nói về nhan sắc thì Mộ Dung Lâm tuy cũng là người đẹp, nhưng so với Tiêu Lộng Ngọc tỷ tỷ thì Tiêu Lộng Ngọc tỷ tỷ mười phần, Mộ Dung Lâm chỉ được có ba. Còn luận về võ công, thì Tiêu Lộng Ngọc tỷ tỷ của tiểu đệ ít nhất cũng phải cao siêu hơn tiểu đệ gấp bội!

Trình Di Siêu thấy Tư Đồ Ngọc ăn nói quá sự thật, bật cười nói :

- Tư Đồ huynh quá khiêm nhường chăng? Cứ như đệ thấy một thân võ công siêu tuyệt của huynh, thì Tiêu Lộng Ngọc cô nương làm sao hơn thế?

Tư Đồ Ngọc không đợi cho bạn nói dứt câu, liền nghiêm nét mặt nói :

- Trình huynh đã nghe rõ lời đệ nói chưa? Đệ không nói là Tiêu Lộng Ngọc tỷ tỷ của đệ về võ vông cao hơn tiểu đệ gấp bội, mà đệ nói ít nhất nàng cũng phải hơn tiểu đệ gấp bội. Trình huynh nhớ rõ cho là tiểu nhấn mạnh vào chữ ít nhất.

Trình Di Siêu giờ mới biết Tư Đồ Ngọc trịnh trọng nói chứ không phải nói cho vui miệng, liền thất kinh than :

- Tư Đồ huynh là kỳ lân ở chốn trần gian này, cho nên dĩ nhiên là phải gặp được người cũng siêu phàm tuyệt thế. Nhưng vị Tiêu Lộng Ngọc cô nương về nhan sắc đã như thế, và công lực lại như thế, thì tiểu đệ thật khát vọng muốn được chiêm ngưỡng vô cùng.

Tư Đồ Ngọc mỉm cười nói :

- Chuyện này không khó gì cả. Thể kỳ hẹn mồng bảy tháng bảy ở Quát Thương mê cung, tỷ tỷ của tiểu đệ cũng sẽ tới tham dự. Đến lúc ấy tiểu đệ sẽ dẫn tới giới thiệu Trình huynh.

Trình Di Siêu gật đầu cười nói :

- Tiểu đệ đối với kỳ hội ở Quát Thương sơn Mê cung Ngũ sát, đến ngày nay nhờ cơ duyên mới gặp được có một vị Tài Sát Thạch Mại Sùng mà thôi.

Tư Đồ Ngọc ngửng đầu nhìn trời mỉm cười nói :

- Chiếu theo lời nói vừa rồi của Mộ Dung Lâm, thì Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ trong nội nhật hôm nay ắt thế nào cũng bị đuổi khỏi Lạc Hồn nhai. Anh em chúng ta phải chú ý lắm mơi được, đừng để cho cô ả trốn thoát mà mang tiếng cười chê.

Trình Di Siêu gật đầu cười, hai người liền chọn một chỗ đất cao ở trên đường sơn đạo để dò xét Lạc Hồn nhai đại trại. Bởi vì là việc nghiêm trọng, Trình Di Siêu đang nóng lòng báo thù cho anh, cho nên hai người canh phòng rất nghiêm ngặt.

Từ hoàng hôn đến đêm khuya, từ đêm khuya đến tảng sáng...

Hai người đợi đã sốt cả ruột mà vẫn không thấy có động tịnh gì cả.

Đợi tới lúc mặt trời đã lên cao khỏi núi, ánh nắng chan hòa khắp nơi trên Lạc Hồn nhai mới có tiếng người vẳng lên.

Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu phấn chấn tinh thần, cùng đưa mắt chú ý nhìn.

Từ trên núi tiếng chân người vang lên, xem ra không phải chỉ có một người bước đi thôi, mà ít nhất cũng có trên bốn người.

Trình Di Siêu cau mày nói :

- Tư Đồ huynh, nếu Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ bị mời xuống núi thì chỉ có một mình nàng lủi thủi ra đi thôi chứ, mà tối đa cũng chỉ có thêm vị sư huynh của nàng ta là Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh đi theo mà thôi. Thế tại sao giờ đây lại có nhiều tiếng bước chân người như thế? Chỉ sợ có điều gì bất trắc đây...

Tư Đồ Ngọc nói :

- Bất trắc với không bất trắc thì làm gì? Anh em chúng ta chẳng cần biết tới việc đó. Anh em chúng ta cứ việc gương mắt nhìn chốc nữa đây, thì sẽ rõ cuộc diện. Bây giờ có đoán mò với nhau cũng chả có ích lợi gì cả.

Tư Đồ Ngọc vừa dứt lời thì bóng người ở trên núi đã xuất hiện. Quả nhiên không nhiều không ít, vừa vặn đúng bốn người.

Hai người đi đầu là Tài Sát Thạch Mại Sùng và Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh, còn người đi phía sau là hai tên lâu la ở trong trại đang khiêng một cái hòm gỗ thật lớn.

Trình Di Siêu thì thầm nói :

- Quả nhiên Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ không bị mời xuống núi, mà Tài Sát Thạch Mại Sùng trở về Quát Thương...

Trình Di Siêu mới nói tới đây thì Tư Đồ Ngọc đã thì thầm, lẩm bẩm nói :

- Lạ quá! Lạ quá!...

Trình Di Siêu cau mày hỏi :

- Tư Đồ huynh đã phát hiện ra sự việc gì?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Vị Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm tại sao lúc đầu cung kính mà sau lại lạnh nhạt thờ ơ? Lúc đầu hình như Cửu Độc Phong Vương đã ra đón Tài Sát Thạch Mại Sùng ở mãi tận đằng xa, thế mà lúc Thạch Mại Sùng cất bước trở về, thì lại do Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh thay mặt tiễn khách là cớ làm sao?

Trình Di Siêu nghĩ ngợi giây lát, mỉm cười nói :

- Việc này không có gì là khó hiểu cả.Tư Đồ Ngọc nhíu mày nói :

- Xin Trình huynh cho biết cao kiến?

Trình Di Siêu đưa tay chỉ vào cái hòm gỗ lớn, trợn ngược cặp lông mày lưỡi kiếm, nói :

- Xin Tư Đồ huynh hãy đoán xem ở trong cái hòm gỗ lớn kia cất giấu vật gì?

Tư Đồ Ngọc suy nghĩ hồi lâu rồi cất tiếng đáp :

- Cái hòm gỗ kia được hai đại hán khiêng thì rõ ràng nó không phải nhẹ nhàng gì, chắc không phải là vật tầm thường.

Trình Di Siêu gật đầu cười nói :

- Tư Đồ huynh với tiểu đệ nghĩ không khác nhau. Thạch Mại Sùng đã có ngoại hiệu là Tài Sát thì tất nhiên là phải tham tài tham của, mà Mộ Dung Lâm lại có việc đang nhờ cậy tới lão, cho nên lão mới độc ác đòi vị Tổng trại chủ phải đền đáp bằng một hòm kim khí quý báu...

Tư Đồ Ngọc chợt hiểu ra, cười nói :

- Đệ hiểu ra rồi, Trình huynh cho là Mộ Dung Lâm bị đòi vật cống nặng cho nên mới chán vị Tài Sát Thạch Mại Sùng không thích tự mình đưa tiễn...

Trình Di Siêu gật đầu, bày tỏ mình quả có ý nghĩ ấy.

Lúc bấy giờ, Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh đã đưa Tài Sát Thạch Mại Sùng xuống tới chân núi Lạc Hồn nhai.

Tài Sát Thạch Mại Sùng cười ngạo nghễ nói :

- Tra lão đệ, về cái việc ấy thì lão đệ tốt nhất là tạm thời giữ cho thật kín, đợi qua ngày mồng bảy tháng bảy rồi hãy tuyên bố ra.

Tra Nhị Minh cung kính nói :

- Tại hạ hiểu rồi! Lão huynh sau khi ứng phó xong việc Phóng Hạc lão nhân Lâm Thắng Bô thì xin giúp tại hạ tuyên bố cái việc này ra để trấn áp tất cả những sự đột biến có thể xảy ra.

Thạch Mại Sùng gật sầu, cười nói :

- Lão đệ hiểu như vậy là được rồi. Thôi, chúng ta chia nhau ở nơi đây, ngày sau gặp lại.

Nói xong, hai bên vòng tay vái chào nhau. Lãnh Huyết Lang Quân Tra Nhị Minh trở về Lạc Hồn nhai đại trại, còn hai tên lâu la thì vẫn cứ khiêng cái hòm gỗ lớn theo chân Tài Sát Thạch Mại Sùng trở về Quát Thương.

Đến lúc Tra Nhị Minh trở lên tới đỉnh núi thì trời đã sáng hẳn. Ánh nắng chói chang gay gắt, nhưng Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu vẫn không thấy bóng hình của Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ đâu.

Trình Di Siêu cố gượng cười lắc đầu than :

- Tư Đồ huynh, xem ra bọn ta đã bị lừa gạt rồi. Chúng ta đã bị Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm đùa bỡn, bắt chúng ta phải ở nơi đây ôm cây đợi thỏ...

Tư Đồ Ngọc không đợi Trình Di Siêu nói hết lời, mắt chàng quắc lên, tía ra những tia lửa, chàng cao giọng nói :

- Trình huynh, chúng ta giết Lạc Hồn nhai.

Trình Di Siêu đỡ lời :

- Giết những người ở trên Lạc Hồn nhai thì có ích gì? Mộ Dung Lâm tất nhiên là dùng kế hoãn binh, một mặc trấn an chúng ta, khiến chúng ta phải chờ đợi mãi ở nơi đây, một mặt thì bảo Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ theo một con đường tắc, vắng vẻ mà trốn đi. Chắc lúc này cô ả đã cao chạy xa bay rồi, chứ đâu còn ở trên Lạc Hồn nhai đại trại này nữa.

Tư Đồ Ngọc nghiến răng mím môi nói :

- Chúng ta không thể nào để cho thiên hạ đùa cợt như vậy được, nếu không tìm được Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ thì cứ đánh lên đầu Mộ Dung Lâm và Tra Nhị Minh chứ không lôi thôi gì hết.

Trình Di Siêu cũng giận run người, mắt bốc lửa gật gù nói :

- Được, phải đấy, đệ tán thành ý kiến của Tư Đồ huynh, lần này thì anh em chúng ta phải đập phá tan tành tổng trại của lục lâm này ra mới hả giận.

Hai người bàn bạc với nhau xong, lập tức phóng lên Lạc Hồn nhai, giữa đường gặp cái gì là phá cái ấy, chỉ trừ có lũ kiến là hai người không đụng chạm tới thôi.

Lên tới đỉnh núi, thì bên Tra Nhị Minh đã được người phi báo, Tra Nhị Minh vội vàng ra Tổng trại, chắp tay vái chào Tư Đồ Ngọc và Trình Di Siêu cất tiếng hỏi :

- Trình đại hiệp, tại sao lần này lên đây mà lại giận dữ hầm hầm như thế?

Trình Di Siêu chưa lên tiếng đáp thì Tư Đồ Ngọc đã xẵng giọng nói :

- Tra Nhị Minh, ta không muốn nói chuyện với các hạ, các hạ mau đi kêu Mộ Dung Lâm ra đây.

Tra Nhị Minh nghe nói mặt có vẻ xấu hổ, cau mày hỏi :

- Tư Đồ bằng hữu định gặp Tổng trại chủ của tại hạ ư?

Tư Đồ Ngọc cười nhạt một tiếng nói :

- Đúng vậy, ta muốn gặp nàng, chẳng lẽ nàng ở địa vị thủ lĩnh lục lâm phương Nam, mà lại làm chuyện gian dối không coi ai ra gì à?

Tra Nhị Minh lắc đầu đáp :

- Tổng trại chủ của chúng tôi không phải là khinh thường người, mà không được gặp người...

Trình Di Siêu mắng :

- Các hạ đừng có che giấu tôi làm gì, cái câu các hạ nói “Không được gặp người” là nghĩa làm sao?

Tra Nhị Minh có vẻ hơi yên tâm bình tĩnh trở lại, mỉm cười nói :

- Bởi vì Tổng trại chủ của tại hạ đã sớm xuống núi từ nửa đêm để lo một việc gấp, hiện không có mặt ở trong trại.

Tư Đồ Ngọc cau mày nói :

- Nói bậy, ta không tin, ta biết Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm chưa xuống núi.

Tra Nhị Minh cười nham hiểm nói :

- Nếu Tư Đồ bằng hữu không tin, thì có dám đánh cá với tại hạ không?

Tư Đồ Ngọc đâu chịu kém người, liền cất tiếng đáp :

- Các hạ nói dùng cách nào đánh cá?
Tra Nhị Minh cười nhạt nói :

- Tại hạ định để cho Tư Đồ huynh kiếm khắp Lạc Hồn nhai đại trại này.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Không cần ngươi nói ta cũng tự đi kiếm.

Tra Nhị Minh cau mày cười, lớn tiếng nói :

- Nếu như các hạ tìm thấy tung tích Cửu Độc Phong Vương Mộ Dung Lâm, chứng minh được Trại chủ của chúng tôi chưa ra khỏi đại trại, thì Tra Nhị Minh sẽ rút kiếm tự vận trước mặt đông đủ mọi người để tạ tội.

Tư Đồ Ngọc thấy đối phương ăn nói cứng cõi như vậy, bất giác đưa mắt dò xét Lãnh Huyết Lang Quân một lượt.

Tra Nhị Minh cũng lạnh lùng đưa mắt nhìn Tư Đồ Ngọc, rồi cất tiếng hỏi tiếp :

- Người trên giang hồ làm việc gì cũng phải để ý tới sự công bình, vậy nếu như bằng hữu tìm khắp Lạc Hồn nhai đại trại mà vẫn không thấy tung tích của Mộ Dung Lâm tổng trại chủ đâu cả, chứng tỏ lời Tra Nhị Minh này là không ngoa thì Tư Đồ bằng hữu sẽ phải chịu điều kiện gì?

Muốn cá cắn câu, thì cái hay nhất là phải dùng lời nói khích bác hằn học.

Tra Nhị Minh rất thông hiểu điều đó, cho nên chỉ cần dùng mấy lời nói cũng đủ khiến cho Tư Đồ Ngọc không thể không chấp nhận ngay cuộc đánh cá.

Huống chi, về phần Tư Đồ Ngọc, thì chàng thấy chính mắt Mộ Dung Lâm trở về Lạc Hồn nhai đại trại, và suốt đêm chàng để ý canh phòng, thế mà vẫn không thấy Cửu Độc Phong Vương xuống núi, đủ thấy rằng Mộ Dung Lâm vẫn còn ở trong đại trại, và việc Tra Nhị Minh muốn đánh cá với chàng, y dùng những lời lẽ cứng cõi, thì chằng qua cũng chỉ là cái kế nghi binh mà thôi.

Tư Đồ Ngọc nghĩ như vậy, liền gật đầu lên tiếng, nhưng chàng chợt thấy Trình Di Siêu nháy mắt ra hiệu.

Tư Đồ Ngọc thầm hiểu rằng kinh nghiệm giang hồ của Trình Di Siêu lão luyện hơn chàng rất nhiều, thấy người bạn đã nháy mắt ra hiệu, thì nhất định là phải có nguyên nhân, cho nên chàng ngưng ngay lại, không cất tiếng nói ra chủ ý của chàng nữa.

Trình Di Siêu lợi dụng ngay một thoáng Tư Đồ Ngọc còn trù trừ, vội vàng quay sang cười nói với Tra Nhị Minh :

- Tra phó tổng trại chủ, Trình Di Siêu này có một việc muốn xin thỉnh giáo các hạ trước.

Tra Nhị Minh hơi khó chịu, nhưng cái oai danh Âm Dương Bảo Phiến Thiết thư sinh của Trình Di Siêu thật ghê gớm trên giang hồ. Nay Trình Di Siêu đã lên tiếng hỏi, thì không thể làm lơ được, y bèn cố tươi cười gật đầu đáp :

- Trình đại hiệp có chuyện gì muốn hiểu xin cứ cho biết.

Trình Di Siêu cười nói :

- Vị Tài Sát Thạch Mại Sùng có còn ở quý trại không?

Câu nói của Trình Di Siêu tuy bề ngoài có vẻ tầm thường, nhưng kỳ thực bên trong lại có hai dụng ý thật lợi hại.

Dụng ý thứ nhất là qua câu nói của chàng, Tra Nhị Minh không thể biết chàng và Tư Đồ Ngọc đã ở dưới chân núi chờ đợi suốt đêm.

Dụng ý thứ hai, là chàng đã tận mắt trông thấy Tài Sát Thạch Mại Sùng xuống núi, thì phải biết tất cả những chuyện xảy ra trên đường đi của Thạch Mại Sùng, chàng nói lời này là để xem Tra Nhị Minh đối đáp ra sao, và nhờ cách đối đáp này có thể biết sự thành thực của Lãnh Huyết Lang Quân tới mức nào, cũng có thể suy ra việc Mộ Dung Lâm rời khỏi trại là thực hay giả.

Tra Nhị Minh cũng là người rất khôn ngoan, cho nên nghe đối phương hỏi y không đáp ngay, mà chỉ quay sang hỏi lại Trình Di Siêu :

- Trình đại hiệp nói đến Thạch lão nhân gia làm chi?

Trình Di Siêu cười đáp :

- Sau khi tại hạ với Tư Đồ huynh xuống núi, chúng tôi đã đi được hơn trăm dặm, bỗng nhiên nhớ tới ngày mồng bảy tháng bảy còn một việc bận không thể tới Quát Thương như lời hẹn ước được, cho nên cần phải tìm Thạch Mại Sùng để hẹn là một ngày khác.

Chuyện của Trình Di Siêu nói, thực ra là câu chuyện bịa đặt, Tư Đồ Ngọc biết điều đó, cho nên trong bụng thầm cảm phục người bạn này, chàng biết rằng Trình Di Siêu có dụng ý gì đây...

Tra Nhị Minh quả nhiên tin ngay câu nói của Trình Di Siêu, liền lắc đầu cười nói :

- Trình đại hiệp đến không kịp lúc rồi, bởi vì sau khi hai vị rời khỏi đại trại không lâu thì Tài Sát Thạch Mại Sùng lão nhân gia đã một mình trở về Quát Thương rồi.

Trình Di Siêu nghe Tra Nhị Minh nói dứt, trong lòng lập tức đâm ra nghi ngờ ngay, chàng nghi là không hiểu tại sao Tra Nhị Minh không chịu nói thật là Thạch Mại Sùng mới đi cách đây không lâu, mà việc gì phải nói đã đi từ ngày hôm qua như vậy, sự nói dối ấy dụng ý gì?

Tra Nhị Minh có lẽ cũng nhận ra Trình Di Siêu có điều gì nghĩ ngợi đây, y liền cười nham hiểm hỏi :

- Trình đại hiệp nghĩ gì vậy?

Trình Di Siêu cười nhạt, không cần gì phải giấu diếm nữa, liền quắc mắt đáp ngay :

- Tại hạ đang nghĩ không hiểu sao Tra phó tổng trại chủ lại nói dối tại hạ như vậy.

Tra Nhị Minh giật nẩy mình, nhìn Trình Di Siêu trừng mắt nói :

- Trình đại hiệp nói gì vậy, chẳng lẽ lời tại hạ nói có điều gì thất thố không đúng sự thực chăng?

Trình Di Siêu lấy tay chỉ Tư Đồ Ngọc rồi lại chỉ vào người chàng lớn tiếng nói :

- Tư Đồ huynh và tại hạ đây ngay hôm qua lúc từ biệt các vị may mắn được Mộ Dung Lâm tổng trại chủ có lòng tốt tự đưa tiễn tới dưới chân Lạc Hồn nhai, tại hạ thiết nghĩ Tài Sát Thạch Mại Sùng có mối giao tình rất hậu với chư vị, thì làm sao mà Thạch lão nhân gia lại một mình trở về Quát Thương mà không có người tiễn chân được?

Tra Nhị Minh kêu “Ồ” lên một tiếng, mỉm cười nói :

- Trình đại hiệp hiểu lầm ý tại hạ rồi, câu tại hạ nói Thạch lão nhân gia một mình trở về Quát Thương, là có ý nói lão nhân gia đã đi rồi, chứ còn việc lễ phép ở trên giang hồ, thì làm sao mà để sơ sót được? Mộ Dung tổng trại chủ của chúng tôi đã đưa tiễn Thạch lão nhân gia ra mười dặm.

Tư Đồ Ngọc cười thầm trong bụng, vì Tra Nhị Minh đã hoàn toàn đặt điều ra mà nói, thế mà còn không biết xấu hổ.

Trình Di Siêu vờ như không biết, thản nhiên hỏi tiếp :

- Sau khi Mộ Dung tổng trại chủ tiễn khách tới mười dặm, thì có trở về không?

Tra Nhị Minh lắc đầu đáp :

- Mộ Dung tổng trại chủ không trở về nữa, thì vừa rồi tại hạ đã cho Tư Đồ bằng hữu biết là Tổng trại chủ đã rời khỏi đại trại rồi mà Tư Đồ bằng hữu vẫn không chịu tin.

Trình Di Siêu xòe chiếc quạt Âm Dương Bão Phiến ở trong tay ra kêu đến “xoạt” một tiếng, cặp mắt sáng như điện nhìn chòng chọc vào Tra Nhị Minh, cặp mày kiếm dựng ngược, miệng cười nhạt, mặt lộ vẻ khinh bỉ...

Tra Nhị Minh thấy thái độ của đối phương như vậy vội thối lui một bước, ngạc nhiên hỏi :

- Trình đại hiệp, tại sao đại hiệp lại cười như vậy?

Trình Di Siêu nói :

- Ta cười là cười Tra phó tổng trại chủ, dẫu là người nham hiểm quỷ quyệt mà cuối cùng cũng để lòi đuôi chồn ra.

Tra Nhị Minh làm ra vẻ ngơ ngác hỏi :

- Để lộ đuôi chồn? Tra Nhị Minh này làm gì mà Trình đại hiệp lại nặng lời như vậy?

Trình Di Siêu thản nhiên nói :

- Các hạ còn muốn chối quanh nữa hay sao? Ta hãy hỏi các hạ rằng, sau khi Mộ Dung tổng trại chủ đưa tiễn khách, rồi không trở về núi, thì tại sao các hạ biết Mộ Dung tổng trại chủ đã tiễn chân Tài Sát Thạch Mại Sùng ra xa mười dặm?

Tra Nhị Minh cứng lưỡi, mặt đã lộ ra vẻ bối rối, y không thể nào ngờ được đối phương lại hỏi ngược ngạo như vậy, đành ngập ngừng nói :

- Chuyện này... chuyện này...

Trình Di Siêu cười nhạt nói :

- Mộ Dung tổng trại chủ, hiển nhiên là đã rất cần đến Tài Sát Thạch Mại Sùng để lấy được Ô Kim, Hàn ngọc và Hỏa Long châu, để hợp lại chế thành Ô Kim Quỷ Luyện, với Ôn Lương Quỷ Tỏa, cho Thiên Môn Quỷ Tỏa trận không thiếu một chất gì, có thể phát huy hết được oai lực, thì chẳng lẽ Mộ Dung tổng trại chủ lại không đi theo Tài Sát Thạch Mại Sùng về Quát Thương để lấy vật báu hay sao?

Tra Nhị Minh gật đầu nói :

- Trình đại hiệp suy đoán như vậy, có thể...

Trình Di Siêu không đủ nhẫn nại để nghe đối phương biện minh, chàng cười nhạt ngắt ngang :

- À, có thể, như vậy thì mấy lời Tra phó tổng trại chủ vừa nói rằng Tài Sát Thạch Mại Sùng đã một mình đi về Quát Thương, chẳng phải là lời nói dối hay sao? Tra phó tổng trại chủ đã quen dối trá như vậy, chứ nếu không thì đâu dám rút dao tự vận để đánh cuộc với người khác...

Tra Nhị Minh lắc đầu nói :

- Trình đại hiệp cứ yên trí, đối với việc này tại hạ không hề nói dối chút nào, vì nếu nói dối thì tại hạ có bao giờ lại dám lấy tính mạng của mình ra đánh cuộc như thế...

Trình Di Siêu nói :

- Ta hãy hỏi các hạ, trước khi Mộ Dung tổng trại chủ đi, có dặn dò gì không?

Tra Nhị Minh tròn xoe mắt, nham hiểm cười đáp :

- Tổng trại chủ có bảo là người đã kiếm một câu chuyện đùa giỡn nhị vị chơi!

Tư Đồ Ngọc không nhịn được nữa quắc mắt hỏi :

- Tra phó tổng trại chủ nói rõ cho nghe một chút câu chuyện vui mà Mộ Dung tổng trại chủ định đùa bỡn bọn ta là chuyện gì?

Tra Nhị Minh cười nói :

- Có phải Tổng trại chủ đã cho nhị vị biết là sư muội Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ của tại hạ hiện giờ ở trong đại trại đấy không?

Tư Đồ Ngọc chưa kịp gật đầu thì Trình Di Siêu đã nhanh nhẹn lắc đầu, vì Trình Di Siêu là người có kinh nghiệm giang hồ lão luyện hơn Tư Đồ Ngọc nhiều, chàng mau miệng nói :

- Tra phó tổng trại chủ đoán sai cả rồi...

Tra Nhị Minh ngạc nhiên hỏi :

- Sao lại sai cả, sai là sai thế nào?

Trình Di Siêu làm ra vẻ phẫn nộ, giận dữ nói :

- Mộ Dung Lâm thực là một người không đàng hoàng, y thị lại bảo chúng tôi rằng Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ hiện giờ đang ẩn núp trong một ngôi chùa cách nơi đây trăm dặm rốt cục làm hại tôi với Tư Đồ huynh phải mất bao nhiêu công lao vất vả đi đi về về, mà chả được việc gì cả, chúng tôi quá giận dữ bất bình, cho nên mới tìm tới quý trại để đòi Mộ Dung tổng trại chủ phải trả cho chúng tôi một chút công đạo.

Tư Đồ Ngọc không hiểu Trình Di Siêu hành động như vậy để làm chi, nhưng cũng ngầm hiểu rằng thế nào người bạn của chàng cũng phải có dụng ý, vì vậy chàng bèn đứng yên một bên để quan sát tình hình xem sẽ biến chuyển như thế nào.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau