ĐẠI TÌNH HIỆP

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau

Chương con truyện Đại tình hiệp - Chương 1 - Chương 5

Chương 1: Bí mật bao trùm Tử cốc

Đó là một ngọn núi vô danh.

Ngọn núi ấy cheo leo hiểm trở đứng sừng sững giữa trời, trông thật ghê rợn. Chỉ cần nhìn thoáng qua một lần du khách cũng không thể nào quên được suốt đời, gai ốc nổi lên cùng mình, chân đứng không vững.

Ngọn núi vô danh đó không phải ở tại Trung Nguyên, mà ở mãi tận miền sơn lam chướng khí đầy những hùm beo rắn rết, thuộc đất Nam man.

Hai tiếng “Nam man” vừa nói lên đã khiến mọi người phải ghê sợ ngọn núi vô danh kia lại là ngọn núi dữ tợn nhất trong các giải núi ở miền Nam man xa xôi diệu vợi ấy.

Đấy là một cái hang động vô danh!

Cái động đó chỉ vừa đủ cho một người chui lọt, và cao đến ngang lưng người. Bên ngoài cửa động, các loài dây leo mọc che lấp cả lối đi. Không hiểu động ấy sâu tới mức độ nào? Đột nhiên một trận âm phong ghê rợn nổi lên, sức lạnh cắt da, cộng thêm cái mùi ẩm thấp của rêu mốc khiến người ngửi thấy cũng phải muốn nôn mửa.

Đó là một cái động vô danh, và cái động vô danh ấy lại ở trên ngọn núi vô danh.

Tuy nhiên, động không nằm ở lưng chừng núi hay là ở đỉnh núi, chỗ lúc nào mây cũng bao phủ u ám, mù mịt, mà lại nằm trong một cái u cốc sâu thăm thẳm.

Núi, là núi vô danh, mà đến động cũng vô danh nốt. Nhưng cái u cốc sâu thẳm đó lại có điều khiến cho người trên giang hồ phải kinh sợ, không ai là không biết ác danh của nó.

U cốc đó tên gọi là Tử cốc.

Trong Tử cốc, ngoài cái động vô danh ra, chỉ còn những cây cối mọc hoang vu hỗn loạn.

Động vô danh ở dưới chân ngọn núi cheo leo hiểm ác là ngọn vô danh. Ngoài động có một phiến đá lớn thật bằng phẳng và nhẵn thín.

Núi thì dữ tợn, hiểm ác. Còn động thì âm u, đến nhu cốc thì lại còn khiến cho người trên giang hồ phải ghê sợ hơn. Nhưng điều khiến mọi người phải ghê rợn hơn hết, lại là hiện tượng bầy ra ở trên phiến đá phẳng.

Cảnh tượng đó tuy diễn ra tại một nơi thâm cốc không người qua lại, nhưng đã khiến cả võ lâm lo sợ hãi hùng, lúc nào cũng giật mình thon thót.

Trên phiến đá hàng trăm cỗ xương người trắng hếu, cỗ thì dựng đứng, cỗ thì cúi mình, cỗ thì nằm chơ vơ nghệu ngã. Cứ trông cảnh tượng khủng khiếp đó cũng đủ hiểu ít năm trước đây đã diễn ra một trường chém giết kinh người. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, thì mới hiểu rằng đó không phải là di tích từ một thời xa xôi, mà là chuyện còn nóng hổi.

Hiện tại, đối diện với cửa động vô danh, có sáu cái bóng người ngồi yên lặng. Tất nhiên họ không ngồi yên lặng, cũng không thể được, bởi vì nói rõ hơn một chút, đấy chỉ là thi thể của sáu nhân vật võ lâm.

Trong số sáu cái thây ma đó, có hai cái thịt ở phía trên người đã rữa nát, mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Còn bốn cái thây kia chỉ mới chết cách đây không lâu. Cách chết thê thảm vô cùng, khiến người ta không dám để ý nhìn.

Hàng trăm cái thây chết phơi xương trắng hếu tỏ rõ bị chết đã lâu.

Hai cái thây thịt rữa xông mùi hôi thối, ấy là người mới chết.

Còn bốn cái thây, đầu vỡ toang, óc phụt ra ngoài, là kẻ mới chết cách đây không lâu.

Họ là ai mà lại chết thảm ở chốn Tử cốc này, khiến cả người lẫn trời đều phải căm phẫn vì sự dã man chưa từng có ấy? Kẻ sát nhân và những người bị giết, đã có mối thâm cừu đại hận đến thế nào?

Những kẻ thù của kẻ sát nhân tại sao lại đông đảo đến thế? Đấy là những câu hỏi mà người ta chưa tìm được lời giải đáp. Đó là bức màn bí mật bao trùm Tử cốc này.

Một bức màn bí mật tạm thời bao trùm Tử cốc.

Tại sao lại bảo rằng “tạm thời” ư? Xin thưa. Là vì bức màn đang từ từ hé mở.

* * * * *

“Sột... soạt”, “Sột... soạt”.

Đó là thanh âm phát ra bởi cỏ bị va chạm. Nhưng đó không phải là tiếng thú chạy, rắn bò, gió thổi hay mưa mà do tiếng chân người dẫm lên.

Tử cốc lại có người đặt chân tới. Bốn người cả thảy. Bốn người còn sống, bằng xương bằng thịt.

Đó là bốn lão già mặc đồ đen, thân hình cao lớn. Cứ nhìn cách đi của họ nhanh nhẹn thoăn thoắt, cũng đủ biết họ đều là những tay nội gia cao thủ. Nhưng có điều là nét mặt họ đều thiểu não, tựa như người đã chết vậy. Mặt họ đờ ra như không còn chút sinh khí.

Đến trước cửa động vô danh, không dám nhìn lâu hàng trăm cỗ xương trắng hếu nằm rải rác ở chung quanh.

Dù cho họ là những con người rất thâm trầm không để lộ rõ tình cảm ra bên ngoài, nhưng cứ xem cái vẻ thiểu não cùng ánh mắt của họ, ta cũng rõ họ đang căm phẫn và đau khổ lắm.

Trong chốc lát, ánh mắt của họ lại hiện thêm phần bi phẫn. Ánh mắt bốc lửa giận, họ nhìn chòng chọc vào động vô danh. Cái động sâu thăm thẳm, âm u đến lạnh người.

Giây lâu bốn người cùng bước tới trước cửa động, lặng lẳng ngồi phệt xuống đất.

Thình lình họ như bốn cái máy, ai nấy đều giơ hữu chưởng giáng mạnh xuống đỉnh đầu mình “Bốp... bốp... bốp... bốp...”

Bốn tiếng vang khô khan. Bốn cái thân người ngã vật ra đất, đầu bể nát, óc phọt ra ngoài. Những vật đỏ và trắng bắn tung tóe trên mặt đất. Xem cái chết của họ chẳng khác tý nào với cái chết của bốn cái thây trước cửa động.

Màn bí mật đã từ từ hé mở.

Thì ra những người đó tự sát chứ không phải chết vì tay kẻ khác.

Phương ngôn có câu rằng “Đến loài sâu bọ còn muốn sống, huống chi là con người”. Vậy tại sao những con người vừa rồi lại coi thường mạng sống của mình như thế.

Chết cũng có cái chết nặng tựa Thái Sơn mà cũng có cái chết nhẹ tựa lông hồng. Lời của thi nhân Văn Thiên Trường nói chẳng ngoa:

Nhân sinh tự cổ thùy vô tử?

Lưu thú đan tâm chiếu hãn thanh

Tạm dịch:

Tự cổ chí kim ai mà chả chết?

Hơn nhau lưu lại danh thơm với đời

Cứ xem cái chết khủng khiếp của mấy người trên đây, phải chăng họ đã chết một cách không minh bạch? Nếu bảo là họ đã chán sống ở trên đời, không thể nào không đi tìm cái chết, thì chết ở chỗ nào mà chả được, tại sao lại mất công lặn lội mãi tới miền Nam man này để chết lạnh lẽo trước Tử cốc? Hay là những người đó đều bị ma ám chăng? Đó cũng là bức màn bí mật, có thể nói là bức màn bí mật trong bức màn bí mật.

Đột nhiên lại có tiếng sột soạt của cỏ bị dẫm lên, chứng tỏ lại có người đang đi tới.

Chỉ trong khoảng thời gian nửa ngày trời, lại có một đoàn người đến nơi. Họ toàn là những hảo thủ trong võ lâm, nhưng có điểm quái lạ là họ đều tự vỗ vào đầu cho óc phọt ra mà chết. Thi thể nằm la liệt trước cửa động.

Không thấy một người nào trong đầu nẩy ra ý muốn sống còn mà quay lưng chạy trốn khỏi Tử cốc, mà cũng chả có ai mở miệng nói một lời. Họ tự hủy mình trong im lặng tuyệt đối.

Một ngày.

Hai ngày.

Rồi ba ngày.

Ở ngoài cửa động có thêm không biết bao nhiêu cái thây mới, cho nên cảnh sắc thần bí trước Tử cốc mỗi lúc một gia tăng.

Vẻ thê lương ảm đảm bao trùm lên cảnh vật.

Bước sang sáng sớm hôm thứ tư, lại có người lần mò tới Tử cốc. Người này thật không giống với những người đã đến trước đây, bởi vì người đó không dắt díu bạn bè đi theo, mà chỉ có độc một thân một mình.

Đó là một ông lão mặc áo xanh, mi thanh mục tú, tiên phong đạo cốt. Thoạt trông cũng đủ biết ông lão là người cốt cách phi phàm. Năm tháng tuy làm cho mái tóc của ông ta đã điểm sương, vừng trán nhăn nheo, nhưng vẫn không che giấu nổi vẻ đẹp đẽ, tươi tốt của một người mà buổi thiếu thời đã làm cho các cô gái phải say đắm mê mệt.

Ông lão áo xanh cứ lặng lẳng dẫm bừa lên cỏ mà đi, chớ không thèm chú ý gì tới cảnh vật ở chung quanh. Mắt ông ta nhìn thẳng về phía trước, chân bước thoăn thoắt.

Đến trước cửa động vô danh, ông lão dừng bước, nhìn dáo dác khắp bốn phía.

Từng đống xương cốt phơi trắng hếu, hàng bao nhiêu thi thể nằm ngổn ngang trên mặt đất mùi xú uế xông lên nồng nặc, không thể nào mà ngửi cho được.

Ông lão áo xanh đứng lặng lẽ ngắm nhìn một lúc, mình hơi run lên. Cái run của ông lão có rất nhiều ý nghĩa, mà cái dễ biết nhất là vẻ hối tiếc, thống khổ cùng một vẻ bi phẫn như cảnh những người tự sát.

Càng lúc ông lão càng bị kích động, chiếc áo xanh trên người bay phần phật, râu tóc đều dựng ngược, máu trên môi đã rỉ ra, đôi ngươi đỏ hơn.

Ánh mắt của ông lão cuống cuồng dừng lại, ở cửa động sâu thăm thẳm âm u, dây leo mọc bít cả lối đi, là động vô danh.

Ánh mắt ông lão chợt quắc sáng như điện.

Ông lão áo xanh thật không giống như mọi người. Ông phá bỏ lệ cũ mà người ta vẫn thường dùng xưa nay. Ông trợn mắt, lạnh lùng lên tiếng nói :

- Đến phút chót, ta bị cái thủ đoạn dã man, tàn ác có một không hai trên đời của nhà ngươi ép buộc mà phải tới đây. Nhà ngươi đã vui lòng hả dạ chưa? Đã đình chỉ cái việc sát hại dã man tàn tệ này chưa?

Ông lão áo xanh vừa dứt lời, từ phía trong động đã có tiếng người đáp lại. Đó là giọng của một người đàn bà êm ái, nhẹ nhàng như gió vờn trên mặt cỏ.

Giọng đàn bà kia nói vỏn vẹn có một câu như sau :

- Tất nhiên.

Ông lão áo xanh nghe được hai tiếng đó, bất giác thân hình rúng động mạnh, cất giọng run run nói :

- Chỉ mới có mười năm không gặp, mà ta không ngờ nhà ngươi lại có thể biến thành con người tàn nhẫn, độc ác lạnh lùng...

Người trong động lạnh hừ một tiếng, quát bảo :

- Câm mồm!

Đó là giọng nói của một người quen quát tháo nạt nộ, chứ không còn là một giọng nói êm ái, nhẹ nhàng của một người chân yếu tay mềm, liễu yếu đào tơ. Âm thanh của tiếng nói vang động cả vách đá như sấm nổ ngày mưa lớn. Sau khi nổi giận quát mắng, người trong động lại nói tiếp :

- Những tiếng tàn nhẫn, độc ác, lạnh lùng đáng lý ta phải dùng với nhà ngươi mới đúng, không những thế, ta còn phải dùng thêm tám chữ “Lòng người dạ thú, không bằng giống vật” để gọi nhà ngươi. Cái mức độc ác của nhà ngươi đã đối xử với ta xưa kia, nếu đem so sánh với việc ta hành hạ nhà ngươi ngày hôm nay thì vẫn còn kém xa. Ta chưa tàn ác bằng một phần trăm của nhà ngươi.

Ông lão áo xanh cau mày nói :

- Kẻ mà ngươi muốn kiếm là ta, còn những người kia thì có tội tình gì...

Người trong động đáp :

- Chúng nó đều là thuộc hạ của nhà ngươi xưa kia, đã giúp tận nhà ngươi làm chuyện ác, thì sao lại có thể bảo là chúng nó không có tội tình gì?

Râu tóc ông già áo xanh đã dựng ngược cả lên, xem chừng ông ta đã tức giận bầm gan, nhưng rồi ông ta vẫn cố nhẫn nhịn. Ông ta thở dài thườn thượt mặt lộ vẻ bi thống tới cực độ, lắc đầu nói :

- Ta tuy không giết bá nhân, nhưng bá nhân lại vì ta mà chết. Nay trước khi ta chết, hà tất ngươi phải gây ra bao nhiêu tội ác tầy trời như thế?

Người trong động nói :

- Ngươi mà cũng sợ tội cơ à?

Hỏi vặn đối phương xong, người trong động vô danh thốt tiếng cười đau khổ vô cùng.

Người trong động lại nghiến răng nói :

- Ngươi ác lắm, ta có ác cũng chưa bằng đâu. Cứ xét hành động xưa kia của ngươi thì ngươi phải trầm luân nơi địa ngục, muôn kiếp không được siêu sinh lên làm người mới phải. Ngươi... ngươi đã biết rằng cái chết của nhà ngươi đã gần kề hay chưa?

Lão già áo xanh cười đáp :

- Ta đã tới đây tức là ta đã không tính chạy.

Tiếng nói của người trong động ôn tồn trở lại. Người đó lạnh lùng nói :

- Giả sử như người có tính chạy cũng chẳng thể nào thoát thân được. Giờ đây ta chỉ hỏi ngươi một câu. Tại sao ngươi lại nhận ra ta?

Ông già áo xanh thản nhiên cười đáp :

- Trong đời này lại có người thứ hai có thể truyền được Phụng Thoa lệnh hay sao?

Người trong động rú lên một tiếng hỏi :

- Ngươi vẫn còn nhớ đến Phụng Thoa lệnh hay sao?

Ông lão áo xanh hơi đổi nét mặt, thở dài nói :
- Đó là kỷ niệm ngươi tặng ta để bày tỏ tình yêu, ta ghi xương khắc cốt, lúc nào cũng nâng niu trìu mến, sớm chiều nhìn vật mà nhớ tới người cho nên làm sao mà ta có thể quên được.

Người trong động cười nhạt, nói :

- Câu nói văn vẻ lắm, hay ho lắm, khiến người nghe không khỏi xúc động. Ngày trước, chỉ vì tính tình ta hãy còn bồng bột, cho nên mới mê say đắm đuối, nhưng...

Nói tới đây, người trong động ngừng lại giây lát, thở dài não ruột rồi nói tiếp :

- Nhưng, đến ngày nay, thì ta không tin một chút nào cả, không tin được nửa lời, bởi vì cái thủ đoạn quá tàn ác xưa kia đã dành cho ta, cái thủ đoạn tàn ác này đã hủy hoại những lời lẽ đẹp đẽ khiến người nghe phải say mê của ngươi.

Ông lão áo xanh há mồm chực nói, nhưng rồi ông lại cố nín, nhăn mặt làm thinh. Người trong động cười nhạt nói :

- Ngươi không còn lời lẽ nào để biện bạch hay sao? Tuy nhiên cần chi phải biện bạch, uốn éo ba tấc lưỡi làm gì cho mệt. Ngươi có nói gì ta cũng không tin nữa. Nếu có múc cạn nước của Đại Dương cũng không thể nào rửa sạch được một đời tội phạm của nhà ngươi.

Nói tới đây, giọng của người trong động đổi sang gay gắt. Người đó xẵng giọng quát :

- Ngươi hãy trả lời ta một câu chót. Ngươi có muốn giống như những kẻ bỏ mình ở xung quanh đây hay không? Ta muốn nói, ngươi tự vỗ lên đầu mà chết, hay là đợi ta ra tay?

Ông lão áo xanh không cần suy nghĩ, nói liền :

- Ta muốn nhà ngươi ra tay.

Có lẽ câu đáp của ông ta ngoài ý liệu của người trong động. Bà ta “Hừ” lên một tiếng hỏi :

- Những kẻ ở vào tình thế tuyệt vọng, hầu hết đều do ta giải quyết. Nhưng nghĩ tiếc cho ngươi là một con người phi thường hơn nữa...

Ông lão áo xanh sắc mặt vẫn bình tĩnh, cất tiếng nói :

- Thì có gì là lạ đâu? Giản dị lắm. Ngươi đã hận ta lâu năm, hận ta đến thâm gan, tím ruột, cho nên làm sao mà chẳng ra tay giết ta. Chỉ có ý nguyện của nhà ngươi không hoàn toàn được thỏa mãn. Vậy ta cũng chẳng tiếc gì mà không giúp cho người được thỏa chí.

Người trong động như thể không bị mấy câu nói vừa rồi của ông già áo xanh lay chuyển, cho nên giọng nói của bà ta vẫn một điệu tàn khốc. Bà cười gằn giọng nói :

- Ăn nói hay lắm. Xem ra ta phải cảm ơn nhà ngươi, cảm ơn cái lòng tốt của nhà ngươi. Phải... có lẽ ta cũng nên thay đổi lập trường.

Ông lão áo xanh sắc mặt biến đổi, hỏi gấp :

- Ngươi thay đổi cái gì cơ?

Lão chưa dứt lời, người trong động đã nghiến răng trèo trẹo, quát mắng :

- Ngày nay định nhờ tay ta để tìm phương giải thoát, cho cái chết được thanh thản, nhưng đó chỉ là điều tưởng tượng viển vông, không thể nào thực hiện được đâu. Ta biết rằng ngươi trông thấy hàng bao nhiêu cái thây vì ngươi mà chết ở nơi đây, nên lương tâm của ngươi bị cắn rứt. Ngươi đau khổ, cảm thấy sống còn khổ hơn chết gấp vạn lần, cho nên ta mới thay đổi lập trường... thay đổi chủ trương. Ta muốn cho ngươi được sống thêm một thời gian, rồi ta mới ra tay hạ sát, tiễn nhà ngươi về bên kia thế giới.

Sắc mặt ông lão áo xanh thay đổi đột ngột, lão ngửng đầu lên nhìn trời, thở dài sườn sượt, từ từ đưa hữu chưởng lên, nhằm ngay đỉnh đầu mình đánh xuống.

Lão ra tay nhanh như điện chớp, nhưng khốn nỗi, động tác của người ở trong động lại còn nhanh hơn lão nữa. Người đó hứ lên một tiếng nói :

- Muốn chết à? Đâu có dễ dàng như vậy!

Một luồng gió lạnh ào tới, ông lão ao xanh chợt cảm thấy Khúc Trì huyệt của mình bị va chạm, cánh tay phải của ông yếu ớt buông thõng xuống. Ông ta nghiến răng, cố nghĩ cách tự sát. Đột nhiên người trong động giận dữ quát mắng :

- Ngươi là ai, mà lại dám giả dạng Lương Thiên Kỳ đến đây để dối gạt ta? Nói, nói mau!

Sắc mặt ông lão áo xanh đổi đột ngột. Lão nhíu mày, nói :

- Mạnh Băng Tâm, ngươi... chẳng lẽ ngươi...

- Câm! Câm mồm!

Người trong động bị gọi là Mạnh Băng Tâm xẵng giọng mắng :

- Ngươi còn định kiếm cớ dối quanh à? Vừa rồi ngươi ngửa mắt lên trời thở dài, để lộ làn da ở cổ, nước da trắng toát, bóng loáng, so sánh với vẻ mặt ngươi có điều khác lạ, làm sao ngươi có thể dối gạt được ta?

Ông lão áo xanh đứng ngây người ra. Hồi lâu, ông đành đưa tay lên vuốt mặt. Một chiếc mặt nạ được chế tạo rất tinh vi rớt xuống, để lộ bộ mặt thật của ông lão áo xanh.

Thì ra không phải là một ông lão. Đó là một chàng thanh niên, một người thanh niên có gương mặt đẹp tuyệt trần như Phan An, Tống Ngọc. Đôi mắt của chàng đăm đăm nhìn vào cửa động vô danh, hậm hực nói :

- Đúng thế. Nhỡn lực của nhà ngươi thật là cao minh. Nhưng nay ngươi định làm gì ta đây?

Mạnh Băng Tâm ở trong động “Hừ” một tiếng, nghĩ bụng :

- Mình đã tưởng rằng ở trên đời này chỉ có Lương Thiên Kỳ là đẹp trai nhất, không còn ai đẹp bằng nữa. Không ngờ ngày nay lại có một trang thanh niên có thể so sánh được với vẻ đẹp của Lương Thiên Kỳ hồi còn trẻ tuổi...

Trong bụng nghĩ như vậy, bà ta lại đổi sang giọng gay gắt :

- Còn làm gì nữa? Hài nhi, chẳng lẽ ngươi lại không rõ hay sao?

Chàng thanh niên áo xanh quắc mắt nói :

- Ta không biết gì hết. Nhưng chỉ đến chết là cùng chứ gì? Ta đã nói cho nhà ngươi nghe rồi đấy, ta đã tới đây thì không nghĩ đến đường chạy. Nếu sợ chết thì ta đã không tới.

Mạnh Băng Tâm giận dữ, quát mắng :

- Thằng ranh con kia, người to gan lớn mật như thế nào? Người như Lương Thiên Kỳ dám vỗ ngực tự xưng là thiên hạ đệ nhất nhân, mà đứng trước mặt ta, còn không dám ngang tàng. Sao nhà ngươi...

Thiếu niên áo xanh cười ngạo nghễ :

- Có cái gì là không phải đâu? Một con người trong khi đã làm việc thay cho người khác thì trước hết phải biết trách mình sau mới đến trách người. Ta nói thật cho bà rõ một câu: Tâm tính và việc làm của bà không đáng cho ta kính trọng. Chết ta còn không sợ, thì thử hỏi ta còn sợ cái gì nữa?

Chàng ngạo nghễ đứng nói, tỏ ra vẻ một anh hùng bất cần đời, thật đúng như câu nói: “Người trí không nghi, người nhân không lo, người dũng không sợ”. Dáng dấp của chàng trông đáng yêu vô cùng.

Có lẽ Mạnh Băng Tâm cũng cảm cái vẻ đẹp của chàng thiếu niên chăng, chỉ biết bà ta yên lặng một hồi lâu rồi mới lên tiếng nói :

- Chú bé, ngươi gan lắm. Ta cho rằng ngươi là đệ nhất nhân trong hàng trẻ tuổi trên võ lâm hiện thời...

Thiếu niên áo xanh lắc đầu, nói :

- Mạnh tiền bối, bà nhầm rồi. Làm sao bà lại muốn làm đệ nhất nhân. Nếu mà ai cũng có cái dục vọng đó thì không biết bao nhiêu là máu với tội ác đã đổ ra. Tôi thích làm người thứ hai, người thứ ba, ngay cả kẻ tầm thường vô danh, nhưng biết lấy hết sức người ra phò chính nghĩa vì đời mà san bằng chuyện bất công. Tôi nói như thế bà nghe có được không?

Mạnh Băng Tâm đáp :

- Tiểu tử nói hay lắm. Nhưng tiểu tử, tên nhà người là gì?

Thiếu niên áo xanh lạnh lùng đáp :

- Chính tôi cũng không biết tên tôi là gì nữa.

Mạnh Băng Tâm không kịp tức giận, liền ôn tồn chậm rãi, nói :

- Muốn nói hay không đều do nhà ngươi, ta cũng không ép. Nhưng có thật ngươi là hạng không có cả tên tuổi hay sao?
Thiếu niên áo xanh chớp mắt một cái, nói :

- Được, nói cho bà biết cũng không sao cả. Tôi tên là Tư Đồ Ngọc.

Mạnh Băng Tâm “Hừ” một tiếng, rồi hỏi :

- Tiểu tử, ngươi đã thay mặt Lương Thiên Kỳ tới đây để lãnh lấy cái chết, vậy ngươi phải có giao tình rất thắm thiết với lão ta chứ?

Tư Đồ Ngọc trợn ngược đôi lông mày kiếm lên, đáp :

- Tất nhiên là như vậy. Thầy gặp nạn, trò phải giơ tay gánh đỡ. Đó là điều đại nghĩa mà ai ai cũng phải làm.

Mạnh Băng Tâm đỡ lời :

- Thì ra ngươi là đồ đệ của Lương Thiên Kỳ. Nhưng ta không hiểu tại sao lão lại có một người học trò xuất sắc như nhà ngươi...

Nói tới đây, bà ta ngừng lại giây lát, như để suy nghĩ, rồi mới nói tiếp :

- Phải đấy. Đại khái ngươi là đệ tử mới nhập môn có phải không? Ngươi đã theo thầy được bao lâu?

Tư Đồ Ngọc cung kính đáp :

- Được năm năm.

Mạnh Băng Tâm hỏi tiếp :

- Nếu vậy cũng chả có gì là lạ. Nhưng ngươi có biết Lương Thiên Kỳ là người thế nào không?

Tư Đồ Ngọc cau mày, đáp :

- Mạnh tiền bối hỏi như vậy là quá lắm đấy.

Mạnh Băng Tâm phát cười lên ngặt nghẽo. Giây lâu bà ta mới nói :

- Ta cũng biết hỏi như vậy là hơi quá đáng. Ngươi đã thay mặt lão để gánh lấy cái chết, thì đủ biết thầy trò nhà ngươi giao tình đã rất thắm thiết. Nhưng này, Tư Đồ Ngọc, ta hỏi ngươi câu này: Tại sao mà Lương Thiên Kỳ lại co vòi rụt cổ, không dám chường mặt ra, mà lại phải sai nhà ngươi đến gặp ta?

Tư Đồ Ngọc vừa cười vừa đáp :

- Tại sao lại bảo là sai được nhỉ? Đó là do tôi tự nguyện. Bởi vì phương ngôi có câu “Thầy trò như cha con”. Tôi tới đây cũng như là sư phụ tôi tới. Huống hồ sư phụ tôi không biết một mảy may nào về việc giết người gớm ghiếc của tiền bối.

Mạnh Băng Tâm lạnh lùng nói :

- Khá khen cho ngươi là người có hiếu nghĩa, dũng khí. Nhưng ngươi phải thành thật mà trả lời ta Lương Thiên Kỳ tai không điếc, mắt không đui...

Tư Đồ Ngọc tức giận, cất tiếng nói :

- Nói thật cho bà biết, sư phụ tôi đau nằm trên giường đã nhiều năm nay.

Mạnh Băng Tâm nói :

- Tiểu tử, lời ngươi nói đúng đắn chứ?

Tư Đồ Ngọc dựng ngược lông mày, nói :

- Tôi không cần phải dối gạt bà, mà tôi cũng không nên dối gạt bà.

Mạnh Băng Tâm trầm ngâm giây lát rồi hỏi :

- Thế thì hiện nay lão ấy ở đâu?

Tư Đồ Ngọc bật cười, đáp :

- Bà cho là tôi sẽ cho bà biết chuyện đó hay sao?

Mạnh Băng Tâm như bị chọc giận, gằn giọng quát :

- Tư Đồ Ngọc, ngươi không được quên rằng cái mạng sống của nhà ngươi đang nằm ở trong tay ta.

Tư Đồ Ngọc chẳng chút sợ hãi, mỉm cười nói :

- Mạnh tiền bối chớ nên quên rằng tôi đã coi việc sống chết là chuyện không đáng nói.

Đứng trước gã thiếu niên cứng đầu cứng cổ, Mạnh Băng Tâm không biết làm gì khác, đành “Hứ” lên một tiếng rồi nói :

- Được lắm, ngươi không nói cũng được. Chẳng lẽ ta không tìm ra hắn sao? Ta sẽ đi cùng sắp Tam sơn Ngũ nhạc, bát hoang tứ hải, thì cũng có một ngày kia ta tìm ra. Hừ! Hừ!

Bà ta kết thúc câu nói bằng hai tiếng “Hừ” đầy vẻ ai oán đau khổ.

Tư Đồ Ngọc vừa cười vừa nói :

- Tiền bối muốn đi tìm thì đó là việc riêng của tiền bối, nhưng nếu tiền bối muốn lóc thịt tại hạ, thì tại hạ cũng không khi nào mở miệng nói ra đâu.

Mạnh Băng Tâm thở dài sườn sượt, nói :

- Tư Đồ Ngọc, ngươi có phước lớn lắm đấy. Ta đã rắp tâm không muốn mang mối thù oán cả một đời giữa ta với Lương Thiên Kỳ mà ném lên mình ngươi. Lương Thiên Kỳ còn nợ ta quá nhiều. Hắn làm ta điêu đứng, mối hận cao bằng trời. Cái kế dụ địch tới Tử cốc của ta tuy đã thất bại, nhưng ta sẽ đi khắp cùng vũ trụ, thanh toán cho xong mối ân oán giữa ta với hắn. Ta còn một câu hỏi ngươi: Vậy chứ Lương Thiên Kỳ bị bệnh tật gì?

Lông mày Tư Đồ Ngọc dựng ngược lên. Chàng quắc mắt, nét mặt đầy vẻ bi phẫn. Chàng nghiến răng đáp :

- Sư phụ của tại hạ bị trúng một thứ kỳ độc vô danh...

Mạnh Băng Tâm nghe tới đây liền cướp lời :

- Không phải! Một thân công lực như Lương Thiên Kỳ vốn coi trời bằng vung, võ công đã luyện tới mức thượng thừa, tùng bách bất điêu, kim cương bất hoai, thì hắn... làm sao hắn...

Tư Đồ Ngọc không đợi cho Mạnh Băng Tâm nói dứt câu, đã vội lên tiếng, buồn bã nói :

- Đúng vậy! Đối với công lực của sư phụ tại hạ thì tại hạ tất nhiên làm sao hiểu rõ bằng tiền bối. Tuy nhiên, thứ kỳ độc mà sư phụ của tại hạ trúng nhằm lại lợi hại nhất trên đời không có thứ gì ghê gớm hơn. Không những nó vô sắc, vô hình, không mùi, không vị mà dù cho người có công lực cao siêu tới mức độ nào thì khi bị trúng độc nếu chưa tới ngày độc tính phát tác, thân thể co quắp thì không thể nào nhận biết được.

Mạnh Băng Tâm hừ lên một tiếng, nói :

- Tư Đồ Ngọc, ngươi còn trẻ tuổi, không có sự hiểu biết bằng ta đâu. Sự hiểu biết của ta uyên bác lắm. Luận về cách dùng độc trong khoảng hai trăm năm nay trở về đây, không ai theo kịp Độ Tôn Hoàng Phủ Khuyết cả, thế mà Hoàng Phủ Khuyết đã về với cát bụi từ lâu rồi. Không những Hoàng Phủ Khuyết không con cháu, mà cũng chưa từng nghe nói lão ta có học trò cả. Lương Thiên Kỳ bị trúng độc, vậy theo ý của ngươi đã do kẻ nào hạ thủ?

Tư Đồ Ngọc mặt lộ đầy vẻ căm phẫn, đáp :

- Nếu biết được thì tại hạ sớm đã tìm ra kẻ đó để chặt y thành trăm khúc.

Mạnh Băng Tâm dò hỏi :

- Việc đó xảy ra khi nào?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Dạ, không biết là lúc nào cả, chỉ biết rằng sau khi sư phụ tại hạ đi dự Thiên Trì kỳ hội trở về, thì tứ chi đều bị rũ bệt dần dần đến khi co rút lại.

Mạnh Băng Tâm ngạc nhiên hỏi :

- Sao? Ngươi nói lại cho ta nghe một lần nữa?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Tại hạ nói rằng: Sau khi sư phụ tại hạ đi dự Thiên Trì kỳ hội trở về thì liền ngã bệnh.

Lời chàng nói vừa dứt, Mạnh Băng Tâm liền sẵng giọng mắng :

- Tư Đồ Ngọc, ta đã trọng nhà ngươi lắm, tại sao nhà ngươi dám dối gạt ta?

Tư Đồ Ngọc nhíu mày, ngơ ngác hỏi :

- Tại hạ không có điều gì để dối gạt tiền bối cả. Trong chuyện này không có ai biết rõ hơn là tại hạ.

Mạnh Băng Tâm thốt nhiên cất tiếng cười sằng sặc như thể bà ta đã tức giận đến cực điểm. Dứt tiếng cười, bà ta lạnh lùng nói :

- Tư Đồ Ngọc, kể ra miệng lưỡi nhà ngươi cũng nhanh nhẹn lắm. Ngươi có biết từ lần Thiên Trì kỳ hội đó tới nay đã bao lâu rồi không?

Tư Đồ Ngọc không cần nghĩ ngợi, cất tiếng đáp liền :

- Dạ, mười bốn năm thì có dư, mà mười lăm năm thì chưa tới.

Mạnh Băng Tâm nói :

- Đúng vậy. Thế chẳng hay ngươi có biết rằng ta Mạnh Băng Tâm, cũng có mặt ở trong Thiên Trì đại hội ngày đó không?

Tư Đồ Ngọc lắc đầu đáp :

- Dạ, cái chuyện đó tại hạ không biết, bởi vì lúc đó tại hạ vẫn chưa được hân hạnh làm đệ tử của ân sư, mà về sau tại hạ cũng không nghe ân sư nhắc tới.

Mạnh Băng Tâm im lặng hồi lâu rồi mới cất tiếng nói :

- Ngươi theo sư phụ chỉ mới có năm năm, thì khi Lương Thiên Kỳ đi dự Thiên Trì hội trở về, tứ chi đau đớn, rồi co rút lại. Những lời đó tất nhiên là phải do Lương Thiên Kỳ nói lại với ngươi chứ?

Tư Đồ Ngọc gật đầu đáp :

- Dạ, quả đúng như vậy?

Mạnh Băng Tâm cười nhạt, nói :

- Lương Thiên Kỳ là kẻ thâm hiểm, nhưng những lời nói bâng quơ láo khoét đó chỉ có thể gạt được kẻ hậu bối trẻ tuổi không hiểu chuyện như nhà ngươi mà thôi.

Tư Đồ Ngọc ngạc nhiên, hỏi :

- Tại sao Mạnh tiền bối lại nói thế?

Mạnh Băng Tâm thở dài, nói :

- Vào năm thứ hai, kể từ khi có Thiên Trì kỳ hội, ta đã bị Lương Thiên Kỳ hủy mất...

Nói tới đây, Mạnh Băng Tâm đổi giọng :

- Hồi đó, Lương Thiên Kỳ dựng túp lều tranh ở trên Hoàng Sơn Thủy Tín phong, còn ta thì ở mãi tít miền Bắc Thiên Sơn Vạn Mai thạch cốc, ở về phía Bắc miền Thiên Nam, đường xa núi cao. Nếu như tứ chi của lão bị đau nhức, thì tại sao...

Chương 2: Tìm người ở hội Thiên Trì

Tư Đồ Ngọc đời nào lại để lỡ cơ hội, chàng lập tức cướp lời :

- Mạnh tiền bối, điều đó càng chứng tỏ sư phụ của tại hạ không hãm hại tiền bối.

Mạnh Băng Tâm xẵng giọng mắng :

- Nói láo! Mắt ta không mù. Ta không nhìn lầm Lương Thiên Kỳ ra người khác. Ta nhận được mặt lão chứ?

Gương mặt đẹp trai của Tư Đồ Ngọc hơi giận. Chàng gay gắt :

- Mạnh tiền bối, tại sao tiền bối lại cố chấp, ngậm máu phun người như vậy?

Mạnh Băng Tâm không để cho chàng nói hết câu, liền mắng ngay :

- Ngươi không cần phải biện luận dài dòng. Ta bị hại vào cõi chết, thân hình xấu như ma, như quỷ hiện tại không dám chường mặt ra nhìn ai đều là do bàn tay độc ác của sư phụ ngươi.

Tư Đồ Ngọc cau mày, nói :

- Mạnh tiền bối, tại sao tiền bối lại không thể nghĩ rằng đã có một bàn tay thâm độc của tên ma đầu nào đó đã âm mưu mượn dao giết người rồi đổ vấy tội ác lên đầu sư phụ tại hạ.

Mạnh Băng Tâm thở dài não ruột :

- Luận về mối giao tình thân thiết giữa ta và Lương Thiên Kỳ, ta làm sao có thể nhận lầm lão được.

Tư Đồ Ngọc thấy Mạnh Băng Tâm cứ nằng nặc đổ việc cho sư phụ chàng đã hãm hại bà ta. Chàng không khỏi tức cười, nói :

- Nếu như sư phụ tại hạ muốn hại tiền bối thì người phải hành động thật là kín đáo, làm sao để cho tiền bối nhận ra? Tiền bối bảo nếu lấy mối giao tình thân thiết giữa tiền bối với sư phụ tại hạ thì nhất định tiền bối không thể nào lầm lẫn.

Mạnh Băng Tâm cướp lời :

- Ngươi định nói gì? Có phải ngươi định bảo ta nói không đúng chăng?

Tư Đồ Ngọc mỉm cười, nói :

- Sự thật là điều chứng minh hay nhất. Vừa rồi nếu tại hạ không ngửa mặt lên trời thở dài để lộ chỗ sơ hở ở cổ và trên gương mặt không giống nhau thì có lẽ Mạnh tiền bối cũng chưa biết không phải là chính ân sư tại hạ đã đích thân tới đây.

Mạnh Băng Tâm bị hỏi văn, không sao đối đáp lại được. Bà im lặng một hồi lâu lắm rồi mới lên tiếng nói :

- Thế cái mặt nạ vừa rồi nhà ngươi đeo có phải chính do nhà ngươi đã tự chế ra không?

Tư Đồ Ngọc gật đầu, cười nói :

- Dạ, chính phải. Phải chăng tiền bối đã tưởng tại hạ là con người đã hãm hại tiền bối năm xưa?

Mạnh Băng Tâm nói :

- Hồi đó tuổi nhà ngươi còn quá nhỏ, tất nhiên nhà ngươi có làm gì được? Nhưng cái cách chế chiếc mặt nạ kia thì nhất định ngươi phải nhờ người chỉ dẫn?

Tư Đồ Ngọc nói :

- Đương nhiên là tại hạ phải có người chỉ dẫn. Tại hạ không tự mình nghĩ ra được, chính sư phụ tại hạ đã dạy tại hạ.

Mạnh Băng Tâm cười nhạt nói :

- Đúng rồi. Với kiến thức giang hồ của ta, ta ném mắt nhìn ra bốn phương cũng không thể nào tìm ra kẻ thứ hai có thể bắt chước dung mạo Lương Thiên Kỳ để chế một cái mặt nạ hoàn toàn giống như thật. Huống hồ cứ cho là gương mặt dễ bắt chước thì còn lời lẽ, cử chỉ làm sao mà có thể giống đúc được?

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Tại hạ có thể bắt chước lời ăn tiếng nói cùng cử chỉ của ân sư, nếu không giống cả mười phần thì cũng được tám, chín đủ hiểu rằng trên đời này không có việc gì là khó cả, mà chỉ sợ không có ý...

Mạnh Băng Tâm trầm giọng quát :

- Ta không muốn phí thời giờ để nghe ngươi ba hoa nữa. Nếu cứ để miệng ngươi liến thoắng thì chả mấy lúc mà ta phải tin ngươi mất.

Lông mày Tư Đồ Ngọc dựng ngược lên, như có vẻ giận dữ lắm, nhưng chàng lại dằn được ngay. Chàng đưa mắt nhìn về phía cửa Vô Danh động, điềm đạm nói :

- Nếu luận về sự quan hệ giữa thầy trò, thì đương nhiên tại hạ phải thiên vị, nhưng nếu tại hạ mà tìm ra vài vị có uy tín làm chứng thì Mạnh tiền bối có chịu tin không?

Mạnh Băng Tâm nói :

- Điều đó ta còn phải xem người làm chứng đó là ai đã.

Tư Đồ Ngọc cao giọng đáp :

- Tại hạ định các vị: Hàn Giang Điếu Tuyết Ông, Cự Phủ Tiều Phu, Phóng Nhạn lão nhân và La Phù Mai Tẩu, nhóm Thần Châu tứ dật làm chứng.

Mạnh Băng Tâm hừ lên một tiếng, hỏi :

- Ngươi muốn họ làm chứng điều chi?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Tất nhiên là làm chứng sự việc sau khi đi dự Thiên Trì kỳ hội ngày đó trở về, ân sư tại hạ tứ chi đều đau nhức, đều co rúm lại.

Mạnh Băng Tâm nói :

- Cứ như ta được biết thì nhóm Thần Châu tứ dật đó với Lương Thiên Kỳ mới chỉ nghe tiếng nhau chứ chưa từng có đi lại, vậy thì làm sao mà họ làm chứng được?

Tư Đồ Ngọc mỉm cười, nói :

- Sự thật, sau khi đi dự Thiên Trì kỳ hội trở về, nhóm Thần Châu tứ dật có đi cùng với ân sư tới Hoàng Sơn để thưởng thức cảnh đẹp, rồi gặp lúc ân sư bị trúng độc, tứ chi co rúm, các vị ấy đã ở lại nửa năm, tận lực cứu chữa cho ân sư. Từ đó trở về sau, các vị ấy vẫn tới hỏi thăm luôn luôn.

Mạnh Băng Tâm à lên một tiếng, ngạc nhiên hỏi :

- Lại có chuyện ấy à? Thần Châu tứ dật đều là những cao thủ vào bậc nhất đương thời, lẽ tất nhiên ta phải tin họ. Nhưng khi nào thì ngươi tìm ra bốn vị ấy tới đây?

Tư Đồ Ngọc trầm ngâm giây lát rồi đáp :

- Mạnh tiền bối cho tại hạ một thời gian là nửa năm, tại hạ có thể mời nhóm Thần Châu tứ dật tới đây được.

Mạnh Băng Tâm nói :

- Nửa năm à? Nhóm Thần Châu tứ dật tuy có định sở nhưng thời thường lại hay du ngoạn ở bên ngoài, hành tung khó kiếm, chỉ trong một thời gian nửa năm thì vị tất nhà ngươi đã mời được họ tới đây.

Tư Đồ Ngọc mỉm cười, nói :

- Mạnh tiền bối đã quên là cứ mười lăm năm thì Thiên Trì kỳ hội lại được cử hành một lần hay sao? Rằm tháng tám năm nay đúng ngày kỳ hội nhóm Thần Châu tứ dật lẽ tất nhiên là phải tới dự. Đến lúc đó tiểu bối chỉ mất công chạy lên Thiên Trì...

- Ngươi có chủ ý tốt, nhưng cuộc đời biến đổi vô thường, việc đời cũng khó mà lường trước được, vậy nên ta cho ngươi thêm một thời hạn nữa, trong vòng một năm ngươi phải mời Thần Châu tứ dật đến Tử cốc cho ta gặp họ.

Tư Đồ Ngọc nghe đối phương gia hạn cho mình thêm nửa năm, liền vui vẻ ra mặt, gật đầu nói :

- Được...

Chàng mới nói được có một tiếng, Manh Băng Tâm đã lạnh lùng cướp lời :

- Tư Đồ Ngọc, ngươi phải chú ý, trong vòng một năm, ta tạm không đi tìm, Lương Thiên Kỳ đừng hòng lẩn trốn.

Tư Đồ Ngọc trợn ngược lông mày, cất tiếng vặn hỏi :

- Nếu như đúng kỳ hạn mà tiểu bối mời được Thần Châu tứ dật tới làm chứng rằng sư phụ tiểu bối quả thật oan thì sao?

Mạnh Băng Tâm lên tiếng đáp :

- Chỉ cần Lương Thiên Kỳ đúng là oan thì ta sẽ buông tha cho lão.

Tư Đồ Ngọc cười nhạt nói :

- Thế còn những người bị chết oan trước Tử cốc thì tiền bối nghĩ sao?

Mạnh Băng Tâm “Hừ” lên một tiếng, lạnh lùng nói :

- Còn nghĩ gì nữa? Họ chết là vì họ đã tới số cả rồi.

Tư Đồ Ngọc quắc mặt, hùng dũng nói :

- Chỉ cần chứng minh xong việc ân sư của tiểu bối vô tội, tiểu bối sẽ vì những oan hồn chết vất vưởng nơi đây mà hỏi lão tiền bối món nợ máu, để biểu dương chính nghĩa của võ lâm.

- Anh hùng lắm. Đã có đảm lược mà lại còn có chí khí.

Mạnh Băng Tâm trước nhất khen Tư Đồ Ngọc hai câu rồi mới cười lên sằng sặc, nói :

- Nhưng thân gặp thảm họa, khổ luyện trên mười năm nay, Mạnh Băng Tâm này đâu phải là Mạnh Băng Tâm ngày trước, ngay cả Lương Thiên Kỳ cũng không cầm cự nổi một trăm chiêu, tại sao ngươi lại không biết tự lượng sức mình?

Mắt Tư Đồ Ngọc loang loáng như điện. Chàng thản nhiên đáp :

- Nếu luận về công lực thì Tư Đồ Ngọc này tự biết mình không phải là địch thủ của tiền bối. Nhưng tục ngữ vốn có câu: “Tà bất thắng chính, đạo tất giáng ma”. Tiểu bối tự biết ít ra cũng có hai thứ khí giới lợi hại có thể làm cho tiền bối khiếp hãi. Hai thứ khí giới rất khó chống cự, đó là bầu nhiệt huyết với lý tưởng chánh nghĩa.

Mạnh Băng Tâm yên lặng giây lâu rồi mới thở dài, nói :

- Ta ghen với Lương Thiên Kỳ có được người đồ đệ như vậy, lão phải mãn nguyện lắm.

Nói đến đây, Mạnh Băng Tâm dừng lại giây lâu, rồi như đã quyết tâm, bà ta nói như chém đinh chặt sắt :

- Tư Đồ Ngọc, ngươi đi đi. Nếu đã tới lúc thì không cần người phải động thủ, ta sẽ tự hủy hoại.

Tư Đồ Ngọc đã được lời giao kết của Mạnh Băng Tâm rồi, chàng liền đưa mắt nhìn vào cửa Vô Danh động, cung kính nói :

- Những lời mà Mạnh tiền bối vừa nói quả không hổ là võ lâm cao nhân. Vậy Tư Đồ Ngọc này xin ghi nhớ tôn ý và xin cáo biệt.

Nhưng song chưởng mà chàng vừa chập lai, chàng đột nhiên lại nhớ tới một chuyện, trợn lông mày lên, nói :

- Mạnh tiền bối, tiểu bối xin nhắc nhở một câu: Trước khi mãn hạn một năm, tiền bối phải tôn trọng lời hứa, không được ra khỏi Tử cốc nửa bước.

Mạnh Băng Tâm bật cười, đáp :

- Ngươi chớ có giở thói được đằng chân lân đằng đầu, ăn nói hồ đồ. Ta chỉ hứa là trong một năm, ta không đi tìm Lương Thiên Kỳ chứ ta có nói ta không đi ra khỏi Tử cốc này đâu.

Lần này Tư Đồ Ngọc bị đối phương bắt bẻ lại, mặt đỏ bừng, nghĩ ngợi giây lâu rồi mới nói :

- Như vậy cũng được, Mạnh tiền bối có thể ra khỏi Tử cốc, nhưng trong vòng một năm, tiền bối không được giết người nữa.

Mạnh Băng Tâm cười nói :

- Ngươi nói gì vậy? Bộ ngươi định dạy khôn ta hay sao? Ngươi tính định ước pháp cho ta à?

Tư Đồ Ngọc bối rối chưa kịp trả lời thì Mạnh Băng Tâm đã mỉm cười tiếp lời :

- Được rồi, ta cũng chiều theo ý ngươi. Như thế, Tư Đồ Ngọc là người thứ nhất có thể ép buộc ta, ngươi tha hồ sung sướng nhé. Vậy thì ngươi có thể bắt đầu đi tìm Thần Châu tứ dật được rồi.

Rõ ràng là Mạnh Băng Tâm đã thuận theo lời cầu khẩn cua Tư Đồ Ngọc là nội trong một năm sẽ không giết người nữa. Đó chẳng phải là một chuyện khó tin hay sao?
Bởi vì cứ xét theo tính tình của một con người hung tàn đã giết người trong nháy mắt, mà giờ đây lại chịu nghe theo lời ép buộc của một gã thiếu niên vô danh tiểu tốt là cớ làm sao?

Đối với Tư Đồ Ngọc thì đó là một thành công lớn của đời chàng. Chàng đã lập được một công đức lớn. Thế nên sau khi đã vòng tay vái chào về phía Vô Danh động, chàng bèn quay mình chạy khỏi Tử cốc.

Tử cốc lại trở về với cái vẻ chết chóc thê lương của những ngày qua. Những bộ xương khô cùng các thây người mới chết nằm la liệt, ngổn ngang trên mặt đất, trong đám dây leo chằng chịt. Một trận cuồng phong nổi lên, lay động các thi hài rải rác trên mặt đất. Những thi thể còn mặc áo thì gây tiếng động phần phật tạo thành một bức họa thê thảm khiếp người.

Trong bức họa thê thảm đó, đột nhiên một luồng bạch quang từ trong Vô Danh động bắn vọt ra, rồi mất hút trong miệng Tử cốc.

Sự thật đó không phải là luồng bạch quang mà là một cái bóng người. Trong tiếng gió hú hãi hùng, nhìn ở phía sau bong người thì thấy đó là dáng dấp đẹp đẽ của một người đàn bà áo trắng.

* * * * *

Vào một ngày đầu mùa Hạ, những cây lựu đã lập đám bóng. Trời trong màu ngọc, mây trắng lang thang bay trên trời, gió mát thổi vờn trên da thịt. Đó là một ngày thật đẹp trời.

Nay trong chốn thâm cốc, dưới vách đá cheo leo, bên đám tùng xanh ở ngoài cửa động, phải chăng đang có một người đàn bà áo trắng xinh đẹp đứng?

Nhưng nó không phải là Tử cốc, mà cũng không phải là Vô Danh động.

Đó lại là Thái Sơn, đằng sau Thái Sơn Nam Thiên môn. Dưới vách đá cao hàng trăm tượng, hàng bao nhiêu lâu không có dấu chân người lai vãng.

Đó là một thâm cốc ở Thái Sơn.

Bạch y thiếu nữ, con người có sắc đẹp chim sa cá lặn, vừa từ trong động chạy ra thì một tấm cửa đá dầy từ từ khép lại cho kín cửa động.

Trong đôi mắt đẹp của bạch y thiếu nữ, nước mắt chảy ra dàn dụa. Nàng hướng về phía cửa động lạy ba lạy, rồi xoay mình thi triển khinh công thượng thừa chạy bay khỏi cốc.

Nàng vừa xuống khỏi núi Thái Sơn, mới chạy gần con đường lớn thì những tiếng bước chân người đã mồn một vang lên.

Đối với tay lịch duyệt giang hồ đã có quá nhiều kinh nghiệm thì những tiếng bước chân kia chứng tỏ người đi là một cao thủ võ lâm, tài nghệ hơn người.

Bạch y thiếu nữ ngước mắt nhìn lên, theo âm thanh mà phóng tầm con mắt. Nàng thấy từ trong rừng tùng chầm chậm chạy ra ngoài một ngựa.

Nàng quan sát con ngựa trước. Đó là một con ngựa đen tuyền, một loại Long Câu hiếm thấy.

Nàng nhìn đến người. Người trên mình ngựa là một thiếu niên áo xanh rất khôi ngô đĩnh độ, nhưng cặp lông mày lưỡi kiếm hơi cau lại như thể trong lòng chàng đang có điều không vui. Chàng không phóng tầm mắt nhìn phong thái nguy nga hùng tráng của ngọn núi Thái Sơn mà chỉ ngắm nhìn thanh gươm đặt trên yên ngựa.

Ngựa là ngựa Long Câu, còn người là tuấn khách đã đủ để gây thắc mắc, kiến nàng bạch y thiếu nữ phải chú ý.

Nhưng vật làm cho nàng phải chú ý hơn hết là con ngựa Long Câu kia cùng với người chủ của nó đầy mình bụi.

Do chỗ người và ngựa đầy bụi mà bạch y thiếu nữ nhận ra ngay rằng đối phương không những đi đường xa mà lại còn đi suốt đêm, dọc đường ít khi nghỉ lại. Trong chớp mắt một người một ngựa đã chạy vượt qua. Xem phương hướng thì khách lạ chạy về Thái An.

Bạch y thiếu nữ giật nẩy mình, nghĩ bụng: “Đối phương từ đường xa tới đây, nếu không phải là tìm kẻ thù thì cũng có ước hội gì đây”.

Chàng thiếu niên áo xanh chỉ cố ý cho ngưa chạy chậm lại để khỏi gây sự cho người đi đường. Giờ đây chàng có vẻ đã bình tĩnh trở lại như thể sẵn sàng đối phó với kẻ đại địch.

Thiếu nữ áo trắng càng nghĩ càng thấy mình đoán không sai chút nào. Nàng nổi tính hiếu kỳ, lặng lẽ chạy theo con Long Câu, theo dõi chàng thiếu niên áo xanh vào thành Thái An.

Nàng chạy theo chàng thiếu niên áo xanh, một là vì do tính hiếu kỳ, nhưng cũng còn vì một nguyên nhân trọng đại nữa.

Nguyên nhân trọng đại ấy là chàng tuấn khách áo xanh cỡi ngựa ấy có một vẻ đẹp phi phàm, đã kiến cho bạch y thiếu nữ bớt vẻ kiêu căng tự phụ về sắc đẹp của mình.

Nhưng sau khi vào thành Thái An, việc là tức thời đã xảy ra.

Chàng tuấn khách áo xanh thật ra không có đi đâu mà chỉ mỗi khi gặp tửu điếm là chàng liền tìm vào uống.

Không đầy một buổi sáng, chàng đã uống rượu liên tiếp trong bảy tửu lâu. Nhưng khốn nỗi, tửu nhập sầu trường, sầu canh sầu (rượu vào trong lòng buồn thì nỗi buồn lại càng tăng thêm).

Chàng tuấn khách áo xanh buồn lên nét mặt.

Lúc đầu, bạch y thiếu nữ đã tưởng tuấn khách áo xanh là một đệ tử của Lưu Linh, nhưng sau khi nhìn kỹ, nàng mới nhận ra rằng ở mỗi tửu lâu, chàng chỉ uống chưa đầy nửa chén rượu. Mắt chàng nhìn quang quất rồi lại đứng lên đi.

Thiếu nữ áo trắng chợt hiểu ra. Nang hiểu đối phương đang đi kiếm người và người mà đối phương kiếm là nhân vật quý rượu hơn mạng mình, lúc nào cũng say sưa túy lúy.

Sau khi đã nhìn ra tâm ý của đối phương, bạch y thiếu nữ bèn đi trước vào một tửu lâu, kiếm một chỗ ngồi thật chững chạc, rồi để ý theo dõi.

Quả nhiên không đầy một khắc, chàng tuấn khách áo xanh lại bước vào tửu lâu.

Bạch y thiếu nữ khẽ nheo mắt cười với chàng tuấn khách áo xanh.

Tuấn khách áo xanh vừa bước lên lầu đã để ý ngay đến con người xinh đẹp là bạch y thiếu nữ. Nay lại thấy đối phương mỉm cười với mình chàng không khỏi kinh hãi trong lòng, vòng tay vái một cái.

Bạch y thiếu nữ trỏ chiếc ghế ở trước mặt mình, cười bảo :

- Đây là quán rượu thứ tám, các hạ hãy ngồi xuống, uống chơi hai chén cho thật say sưa rồi hãy lui gót.

Tuấn khách áo xanh thấy người ngọc mời chào đã có ý kết giao nay nghe thấy đối phương cho biết là mình đã uống ở bẩy quán rượu, chàng vừa sợ vừa mừng, bèn sửa lại quần áo, ngồi xuống ghế, một mặt ngạc nhiên hỏi :

- Xin hỏi cô nương làm sao mà biết được tại hạ đã vào bảy quán rượu?

Bạch y thiếu nữ thản nhiên cười nói :

- Ấy bởi điều thứ nhất là do các hạ chuyên tâm tìm người. Điều thứ hai là bởi các hạ không ngờ có người khách lại chú ý đến mình. Nếu không cứ xem thần sắc của các hạ cũng đủ biết các hạ đã có nội công hỏa hầu thâm hậu, lẽ nào các hạ lại không nhận ra sự việc tôi đã lặng lẽ theo dõi các hạ một đoạn đường.

Tuấn khách áo xanh cau mày, hỏi :

- Cô nương cũng còn biết tôi tới đây để kiếm người sao?

Bạch y thiếu nữ vừa cười vừa đáp :

- Bổn cô nương biết nhiều chuyện lắm chứ? Biết tối hôm qua các hạ khởi hành từ Thiên Tân, biết các hạ vừa mới tới đây và cũng còn biết các hạ đi tìm Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán.

Tuấn khách áo xanh ngạc nhiên đến ngẩn người, thất thanh hỏi :

- Cô nương, cô... cũng từ Thiên Tân theo tại hạ tới đây sao?

Bạch y thiếu nữ lắc đầu, cười nói :

- Bổn cô nương vừa mới ở trên núi Thái Sơn xuống thì gặp các hạ đi qua Thái Sơn. Bổn cô nương liền nổi tính hiếu kỳ, thích ghé mắt vào công việc của các hạ.

Tuấn khách áo xanh rót một chén rượu, đưa lên miệng, từ từ uống cạn. Sau khi đã hơi định thần, lấy lại sự bình tĩnh, chàng mới chú mục nhìn bạch y thiếu nữ, gượng cười nói :

- Cô nương tuy tư chất thông minh, nhưng tất nhiên chẳng phải là Cửu Thiên Tiên Nữ, chẳng có được tuệ giác tiên tri. Cô... làm sao mà cô nương biết được chuyện mà tôi chưa hề nói ra với ai?

Bạch y thiếu nữ mỉm cười nói :

- Trước hết bổn cô nương xin các hạ cho biết quý tính đại danh?Tuấn khách áo xanh nghe nói khẽ nhíu mày, ánh mắt loang loáng trừng trừng ngó bạch y thiếu nữ mà không vội đáp lời nàng.

Bạch y thiếu nữ “Hừ” lên một tiếng hỏi :

- Tại sao các hạ lại nhìn bổn cô nương như vậy kìa?

Tuấn khách áo xanh đỏ mặt, đưa mắt nhìn đi nơi khác, rồi cố mỉm cười, đáp :

- Tại hạ không hiểu được tại sao cô nương lại có thể biết được việc ở ngoài ngàn dặm. Cô nương là tiên tri hay sao?

Bạch y thiếu nữ vừa cười vừa đáp :

- Các hạ hãy nói tên họ ra, bổn cô nương sẽ phá tan những điều gì mà các hạ nghi hoặc.

Tuấn khách áo xanh nói :

- Tại hạ là Tư Đồ Ngọc.

Bạch y thiếu nữ khen :

- Hay! Tên cũng như người. Người đẹp như ngọc.

Tư Đồ Ngọc không ngờ đối phương lại có phong thái siêu thoát dám mở miệng khen ngay trước mặt mình. Chàng vòng tay, nói :

- Cô nương quá khen. Tư Đồ Ngọc này cũng xin cô nương cho biết phương danh thượng tính?

Bạch y thiếu nữ cất giọng oang oang đáp :

- Bổn cô nương tên là Tiêu Lộng Ngọc.

Tư Đồ Ngọc nghe nói giật mình, bởi mình tên là Tư Đồ Ngọc mà đối phương cũng có tên Tiêu Lộng Ngọc, có lẽ đối phương không chịu nói ra tên thật, mà chỉ đùa cỡn cho vui đấy thôi. Tiêu Lộng Ngọc thấy tuấn khách giật mình, liền cười nói :

- Tư Đồ huynh, huynh bất tất phải giật mình. Bổn cô nương cho huynh biết tại sao bổn cô nương lại biết huynh khởi hành từ Thiên Tân và đang đi tìm Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán.

Lúc bấy giờ trong bụng Tư Đồ Ngoc đã nghi ngại hết sức. Chàng nghe đối phương nói cũng gượng gật đầu, đáp :

- Xin Tiêu cô nương cứ việc cho biết. Tư Đồ Ngọc này xin rửa tai để lắng nghe.

Tiêu Lộng Ngọc cười, nói :

- Trong thiên hạ không có việc gì là khó khăn cả. Mấy cái chuyện vặt vãnh vừa rồi, bổn cô nương cứ suy luận mà tìm ra lời giải đáp cho nên mới có mấy câu kết vừa rồi.

Nói tới đây, Tiêu Lộng Ngọc ngừng lai, rót rượu cho Tư Đồ Ngọc uống cạn chén, rồi mới lại cười, nói tiếp :

- Tư Đồ huynh vào thành Thái An rồi, một lúc vào ngồi uống trong bảy tiệm rượu liền nhưng ở tiệm nào cũng chỉ uống có vài chén, tất nhiên là có ý đi tìm người nghiện rượu rồi. Hơn nữa huynh lại không vào mấy tiệm rượu lụp xụp mà lại vào mấy tiệm lớn và sang trọng vào lâu cơ. Rồi từ hai chữ “ Tửu lâu” bổn cô nương mới liên tưởng tới một vị đại hiệp danh tiếng lẫy lừng ở thành Thái An. Vị đại hiệp đó là Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán. Với phương pháp suy luận vừa rồi, bổn cô nương đã đi tới một kết luận làm cho huynh phải ngạc nhiên.

Tư Đồ Ngọc vỡ lẽ, rất lấy làm khâm phục đối phương. Chàng gật gù nói :

- Tiêu cô nương thật là người thông minh xuất chúng. Cô... cô nhận thấy Thuần Vu tiền bối...

Tiêu Lộng Ngọc không để cho chàng nói dứt câu, đã cười và cướp lời :

- Lát nữa đây bổn cô nương sẽ dẫn Tư Đồ huynh tới gặp Thuần Vu tiền bối, huynh muốn biết ý kiến của bổn cô nương về Thuần Vu tiền bối à?

Tư Đồ Ngọc thấy đối phương đã chịu dẫn mình tới gặp Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán, tự dưng trong lòng cảm thấy khoan khoái, liền mỉm cười nói :

- Tiểu đệ đang định lãnh giáo Tiêu cô nương, tại sao cô nương biết tối hôm qua tiểu đệ khởi hành từ Thiên Tân?

Tiêu Lộng Ngọc chìa ba ngón tay nhỏ nhắn rồi mỉm cười nói :

- Điều này phải gom ba sự kiện lại để suy đoán. Điều thứ nhất, trên người Tư Đồ huynh dính đầy bụi, tấm áo xanh của huynh phía trước tuy vẫn còn khô, nhưng phía sau cơ hồ đã biến thành màu đen.

Tư Đồ Ngọc đỏ mặt định đứng lên. Tiêu Lộng Ngọc khoát tay, cười nói :

- Từ Đồ huynh không cần phải di chuyển. Lát nữa đây chúng ta đi ra bên ngoài thành giặt giũ sơ qua, nếu không thì người đầy bụi khó có thể uống được rượu của người khác.

Tư Đồ Ngọc lại càng thẹn đỏ mặt, chàng đành vâng lời đối phương mà ngồi im. Chàng nâng ly rượu lên uống cạn để che giấu sự bối rối trong lòng.

Tiêu Lộng Ngọc lại cười nói :

- Xem con người đẹp đẽ, tuấn tú như Tư Đồ huynh thì tất phải thích sạch sẽ lắm chứ, thế mà mình huynh đầy bụi và mắt huynh thâm quầng đủ hiểu huynh đã đi suốt đêm không nghỉ.

Tư Đồ Ngọc một mặt rót rượu cho Tieu Lộng Ngọc, một mặt gật đầu, mỉm cười nói :

- Óc quan sát của Tiêu cô nương thật là tinh tế, vậy còn hai sự kiện cô nương nói là những sự kiện gì?

Tiêu Lộng Ngọc đáp :

- Con ngựa mà Tư Đồ huynh cỡi là một loại ngựa quý, phải chăng đó là con Long Câu hiếm có trên đời là con Mặc Hoa Lưu?

Tư Đồ Ngọc mỉm cười nói :

- Nhãn lực của Tiêu cô nương thật là cao siêu hơn người. Tiểu đệ vì có việc gấp đi tìm người nên một vị tiền bối võ lâm mới cho mượn con Mặc Hoa Lưu để cho chóng xong việc.

Tiêu Lộng Ngọc “À” lên một tiếng, nói :

- Bổn cô nương tính con Mặc Hoa Lưu cứ chạy như thế nào, rồi liền kết hợp với sự việc huynh phóng ngựa suốt đêm thì đoán được ra rằng huynh đã đi được gần một ngàn dặm đường, có phải đúng như thế không?

Tư Đồ Ngọc trợn mắt lên, nói :

- Thì ra Tiêu cô nương tính khoảng cách mà suy ra tiểu đệ khởi hành từ Thiên Tân.

Tiêu Lộng Ngọc lắc đầu, cười nói :

- Đâu có giản dị như vậy. Cách đây ngàn dặm thì có nhiều thành lắm chứ? Bổn cô nương căn cứ vào điều đã biết là Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán trước khi di cư tới thành Thái An, thì đã ẩn cư một thời gian khá dài ở miền Thiên Tân Dương Liễu Thanh. Mà từ Thiên Tân tới đây lại vừa đúng khoảng một ngàn dặm. Do đó bổn cô nương mới đoán rằng sau khi Tư Đồ huynh tìm không thấy Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán ở Dương Liễu Thanh, mới lại suốt đêm chạy lại đây.

Tư Đồ Ngọc nghe tới đây mới hoàn toàn vỡ lẽ. Chàng khâm phục Tiêu Lộng Ngọc vô cùng.

Tiêu Lộng Ngọc có óc quan sát thật là sắc bén không thể tưởng tượng được.

Tiêu Lộng Ngọc nhìn chằm chặp vào mặt Tư Đồ Ngọc, cười duyên nói :

- Tư Đồ huynh, huynh nghe bổn cô nương giải thích tường tận ngoài ngàn dặm? Bổn cô nương có cần gì phải là Cửu Thiên Tiên Nữ có tài tiên tri mới biết được việc đời đâu?

Tư Đồ Ngọc đứng thẳng người dậy, vòng tay vái chào Tiêu Lộng Ngọc, miệng mỉm cười nói :

- Tiêu cô nương, tiểu đệ vì có việc gấp cần phải bái kiến Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu tiền bối, vậy phiền cô nương...

Tiêu Lộng Ngọc cười nói :

- Được, bổn cô nương xin dẫn huynh đi. Huynh cũng nên mang theo rượu. Nhưng có điều chỉ sợ khi Tư Đồ huynh đã tới chỗ rồi lại sinh ra thất vọng mà thôi.

Tư Đồ Ngọc theo chân Tiêu Lộng Ngọc xuống lâu, dẫn con Mặc Hoa Lưu vừa đi vừa cười thầm và nghĩ bụng: “Mình sẽ không thất vọng gì cả, bởi cái việc mà mình nhờ lão tiền bối không phải là một việc gì to tát, trọng đại”.

Tiêu Lộng Ngọc luôn miệng mỉm cười, dẫn Tư Đồ Ngọc đi ra ngoài thành.

Khi đi đến gần một khu rừng có phong cảnh tuyệt đẹp, có núi, có sống. Tiêu Lộng Ngọc mới trợn lông mày liễu lên, nói :

- Tư Đồ huynh đã tới chỗ Thuần Vu tiền bối ở rồi đó. Huynh đi gặp ông ta đi. Nhưng tuy rằng ông ấy từ nay về sau sẽ vĩnh viễn không thay đổi chỗ ở, nhưng bất cứ huynh cầu xin ông ta điều gì, thì huynh cũng chỉ chuốc lấy sự thất vọng mà thôi.

Tư Đồ Ngọc nhìn theo ngón tay chỉ của Tiêu Lộng Ngọc không khỏi giật nẩy mình.

Thì ra cách chỗ chàng đứng hơn một trượng có một ngôi mộ mới đắp, trên tấm bia trước mộ có khắc mấy chữ thật rõ ràng:

“Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán chi mộ”

Nét chữ như rồng bay phượng múa, càng khiến cho người phải rùng mình kinh hãi.

Tư Đồ Ngọc kêu “Trời ơi” một câu, rồi bước tới trước ngôi mộ của Thuần Vu Sán, cúi mình lạy ba lạy, lông mày chàng nhíu lại vì buồn.

Tiêu Lộng Ngọc lấy một bình rượu ngon chậm rãi mở nút, tưới rượu lên ngôi mộ Thuần Vu Sán, rồi quay nhìn Tư Đồ Ngọc, đánh tiếng :

- Tư Đồ huynh, chúng ta mới quen biết nhau như bình thủy sơ phùng vậy có nên kết bạn với nhau không?

Tư Đồ Ngọc ứng tiếng đáp :

- Chỉ cần cô nương không chê tiểu đệ là hèn kém thì Tư Đồ Ngọc này tự nhiên...

Tiêu Lộng Ngọc xua tay, cười nói :

- Tính tình của tôi hào sảng lắm. Tôi không thích câu nệ, rất ghét lối khách sáo. Người đã bằng lòng kết bạn tới tôi, vậy có thể đem nguyên nhân tại sao đi kiếm Thuần Vu tiền bối nói cho tôi biết được chứ?

Tư Đồ Ngọc gật đầu nói :

- Có thể được lắm chứ. Trước hết tôi xin hỏi Tiêu cô nương, cô nương có biết Thiên Trì kỳ hội không?

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười đáp :

- Biết! Chứ cách mười lăm năm một lần, các cao thủ đệ nhất trong võ lâm lại tụ tập đông đủ ở Thiên Trì hội.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Rằm tháng tám năm nay lại tới ngày Thiên Trì hội mà Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán là người duy nhất được toàn thể suy tôn lên làm tra nhân ở Thiên Trì kỳ hội năm nay. Trừ vị sáng lập ra Thiên Trì kỳ hội còn những người tới dự Thiên Trì kỳ hội đều phải có giấy chứng nhận do Thuần Vu tiền bối ký.

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười, hỏi :

- Bộ Tư Đồ huynh định tham dự Thiên Trì kỳ hội hay sao?

Tư Đồ Ngọc khiêm tốn đáp :

- Tại hạ tự biết không đủ tư cách nhưng vì một lý do đặc biệt không thể nào không tới dự cho được.

Tiêu Lộng Ngọc xếch ngược lông mày, hỏi :

- Tại sao lại không đủ tư cách? Người tham dự Thiên Trì kỳ hội chỉ cần có công lực cao, chứ đâu có kể tuổi tác vai vế?

Chương 3: Gan hiệp sĩ, dạ anh hùng

Tư Đồ Ngọc gượng cười, nói :

- Tuy chuyện là thế nhưng Thuần Vu tiền bối đã lìa bỏ cõi trần.

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười cướp lời :

- Tư Đồ huynh hà tất phải lo lắng. Bổn cô nương biết rằng trừ việc có giấy chứng nhận và có chữ ký của Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán ra còn có một con đường tắt có thể tham dự Thiên Trì hội.

Tư Đồ Ngọc gật đầu, nói :

- Tại hạ cũng biết đó là cần phải có ba vị tuyệt đại cao thủ khảo nghiệm, phải vượt qua ba cửa ải.

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười, hỏi :

- Tư Đồ huynh tự nhận công lực còn kém, không dám vượt qua ba cửa ải đó à?

Tư Đồ Ngọc cau may, cười nói :

- Công lực còn kém đó là điều trở ngại lớn nhất, nhưng trừ phi tại hạ không thể tìm được ra một đường lối nào khác, tại hạ không thích ngông cuồng, chạm trán với các vị tiền bối để mang tội thất lễ.

Tiêu Lộng Ngọc nghe chàng nói như vậy, ra chiều suy nghĩ nhiều lắm.

Tư Đồ Ngọc vội hỏi :

- Tiêu cô nương nghĩ ngợi gì đó?

Tiêu Lộng Ngọc đáp :

- Bổn cô nương đang nghĩ có nên làm giả chữ ký của Thuần Vu tiền bối để cấp cho Tư Đồ huynh một giấy chứng nhận không?

Tư Đồ Ngọc đăm đăm nhìn vào ngôi mộ mới đắp đầy vẻ thê lương ảm đảm của Thuần Vu Sán mà đau khổ nói :

- Nếu Tiêu cô nương mà có thể giúp tại hạ được một giấy chứng nhận đầy đủ chữ ký của Thuần Vu tiền bối thì cô nương chính là Cửu Thiên Tiên Nữ của tại hạ vậy.

Tiêu Lộng Ngọc lắc đầu, nói :

- Bổn cô nương không đùa giỡn Tư Đồ huynh đâu, quả thật bổn cô nương có biện pháp.

Tư Đồ Ngọc ngạc nhiên hết sức, chàng chỉ tay về phía ngôi mộ, nói :

- Tiêu cô nương, cô nương đùa rỡn rồi. Cứ theo như lời cô nương nói thì Thuần Vu tiền bối có thể giả chết để lánh mặt kẻ thù, chứ không phải là...

Tiêu Lộng Ngọc cắt ngang lời nói của Tư Đồ Ngọc, nghiêm mặt nói :

- Bổn cô nương không hề đùa rỡn Tư Đồ huynh, Thuần Vu tiền bối không phải là lánh mặt kẻ thù, trái lại đã gặp kẻ thù ở trong đường hẹp nên mới bị mưu hại mà chết thảm.

Tư Đồ Ngọc thấy nàng nói có đầu đuôi, hợp lý, dĩ nhiên là phải tin ngay. Chàng cau mày hỏi :

- Tiêu cô nương có biết Thuần Vu tiền bối đã bị ai sát hại không?

Tiêu Lộng Ngọc gật đầu, đáp :

- Biết! Người đã giết Thuần Vu tiền bối là Nghi Sơn tam ác.

Tư Đồ Ngọc biết rằng Nghi Sơn tam ác đó là cao thủ đệ nhất trong phái Hắc đạo ở sáu tỉnh phía Bắc, liền cau mày, nói :

- Nghi Sơn tam ác tuy đều là những kẻ độc ác có tiếng, nhưng công lực vị tất đã hơn Thuần Vu tiền bối là người có địa vị cao trong Thiên Trì kỳ hội.

Tiêu Lộng Ngọc thở dài, nói :

- Tư Đồ huynh nói không sai, nhưng Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt, một trong Tam ác là tay mưu lược ghê gớm. Y đã mở hơn ba chục tửu lầu trên con đường từ Thái Sơn đến Nghi Sơn Tam Ác trang.

Tư Đồ Ngọc lấy làm lạ lùng, hỏi :

- Mở những quán rượu thì có gì là mưu lược?

Tiêu Lộng Ngọc cười nói :

- Sao không là mưu lược? Thuần Vu tiền bối thích rượu còn hơn mạng sống của mình. Lần trước khi đi ngang Nghi Sơn phó hội, dọc đường gặp quán rượu là vào uống, mà mỗi lần uống là say túy lúy, thì những tửu lầu của Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt có khác gì những quán rượu thường đâu, ngay cả chủ nhân quán rượu cũng là người địa phương chất phác. Vì vậy mà Thuần Vu tiền bối mới không nghi hoặc, tận hứng nghiêng chén, uống cho thật phỉ trí. Đến khi tới Nghi Sơn, thì Thuần Vu tiền bối đã say khướt, nghe tiếng chân người rầm rập bước tới thì ông ta đã quay ra ngủ, đánh một giấc Nam Kha.

Tư Đồ Ngọc nghe nói, gai ốc trên mình nổi cả lên, nghiến răng nói :

- Tên Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt thật quá lợi hại.

Nói tới đây, chàng đột nhiên chắp tay vai chào Tiêu Lộng Ngọc một cái, định tung mình lên ngựa.

Tiêu Lộng Ngọc liền hỏi :

- Tư Đồ huynh đi đâu mà vội vàng thế?

Tư Đồ Ngọc ánh mắt loang loáng, hào khí hiện rõ trên nét mặt, dõng dạc nói :

- Tiểu đệ không biết việc này thì thôi, chứ đã được Tiêu cô nương cho biết thì tại hạ không thể nào làm ngơ cho được. Tại hạ muốn một ngựa một kiếm chạy đến Nghi Sơn giết cho hết lũ Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt mang thủ cấp về đây để làm lễ trước mộ Thuần Vu tiền bối, lam cho tiền bối được mát lòng hả dạ ở dưới Cửu Tuyền.

Tiêu Lộng Ngọc gật đầu lia lịa, miệng nở ra nụ cười thật tươi ánh mắt dào dạt cảm tình nói :

- Thật đúng là một vị hào kiệt, bổn cô nương ở trước mộ phần này đợi chờ Tư Đồ huynh ba ngày. Nếu như huynh có thể đem được đầu của Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt về đây thì bổn cô nương bảo đảm sẽ kiếm cho huynh một giấy chứng nhận có chữ ký của Thuần Vu tiền bối để huynh tham dự Thiên Trì kỳ hội.

Tư Đồ Ngọc không hiểu nàng làm thế nào mà lại có được chữ ký của Thuần Vu Sán, liền ngạc nhiên hỏi :

- Tiêu cô nương...

Tiêu Lộng Ngọc xua tay, cười nói :

- Thôi đi đi, bất tất phải nghi ngờ, cũng không cần phải hỏi thêm gì nữa. Bổn cô nương đã tin là huynh có gan hiệp sĩ, dạ anh hùng thì huynh cũng nên tin là bổn cô nương đây trí tuệ vô biên.

Nàng đã nói như vậy rồi dĩ nhiên Tư Đồ Ngọc không tiện hỏi han thêm. Chàng chắp tay vái chào, tung mình lên ngựa.

Con Mặc Hoa Lưu phóng đi vun vút. Chỉ trong chớp mắt cả người lẫn ngựa đều mất dạng.

Tiêu Lộng Ngọc nhìn theo giây lâu rồi mỉm cười. Nghĩ bụng: “Thật là một trang hiệp sĩ tuấn tú, nhưng phải chăng cũng còn đôi phần lỗ mãng”.

Nghĩ đoạn, nàng xoay mình vái về phía mộ một cái, rồi thoăn thoắt chạy về một hướng.

Nghi Sơn Tam Ác trang là một cái tên mà không những người ở Sơn Đông quen tiếng, mà khắp cả sáu tỉnh phía Bắc trong phái Hắc đạo ai ai cũng biết.

Tam ác là tiếng gọi chung của ba người uống máu ăn thề với nhau.

Người thứ nhất là Truy Hồn Tẩu Tống Minh.

Người thứ hai là Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ.

Còn người thứ ba là Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt.

Một tay tuyệt đại cao thủ sáng suốt như Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán mà khi đi dự hội Nghi Sơn lại bị chết dưới tay Ngô Hồng Liệt. Cho nên trong số Nghi Sơn tam ác, tên tuổi của Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt là nổi nhất.

Bọn Tam ác đang rượu chè cười nói với nhau, chiêu đãi các vị bằng hữu thì đột nhiên thủ hạ chạy vào trên tay cầm một tấm danh thiếp dâng lên Ngô Hồng Liệt mà bẩm rằng :

- Khải bẩm Tam trang chủ, có người đưa thiếp xin gặp.

Ngô Hồng Liệt tiếp lấy danh thiếp nhìn qua, chỉ thấy trên danh thiếp viết có bốn chữ “Tư Đồ Ngọc bái” nét chữ như rồng bay phượng múa bèn quay sang nói với Truy Hồn Tẩu Tống Minh rằng :

- Đại ca có biết Tư Đồ Ngọc là nhân vật như thế nào không?

Tống Minh hơi cau mày nghĩ ngợi, rồi đáp :

- Tên này chưa từng nghe nói tới bao giờ, nhưng hắn dám tới Tam Ác trang thì nếu không phải là người đồng lõa ắt là cường cừu. Vậy nhị đệ hãy tiếp hắn một phen để khỏi bị chê là thất lễ.

Ngô Hồng Liệt gật đầu, vừa định đứng dậy thì Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ ngồi bên đã ỏn ẻn nói :

- Nhị ca hãy để tiểu muội thay thế đi gặp y trước. Nhị ca ở đây chờ tiểu muội.

Ngô Hồng Liệt cười nói :

- Thật là mệt tam muội.

Điền Cổ Lệ mỉm cười, quay lại chào Mông Sơn Miêu thị song hùng với Mạc Tà đảo Phi Long trại chủ rồi đứng dậy đi ra bên ngoài.

Vị Nữ Táng Môn này về tuổi tác thì chỉ mới độ hăm bốn, hăm nhăm, nhưng về võ nghệ thì nàng đầy mình nội gia công lực.

Hơn nữa, nàng mặt đẹp như hoa, dạ độc như rắn rết, còn sự dâm đãng thì khỏi nói, ai cũng có thể làm chồng được, sớm Tần tối Sở nên mới có được cái biệt hiệu khó nghe là Nữ Táng Môn.

Giờ đây thay thế Ngô Hồng Liệt ra tiếp khách, mặt mày nàng hớn hở.

Vừa ra tới cổng, nàng đã thấy mắt hoa lên.

Thì ra ở ngoài cửa Tam Ác trang có một chàng tuấn khách áo xanh, tay dắt ngựa ô.

Chưa nói tới người, hãy nói tới ngựa trước. Ngựa đó là con Long Câu khó kiếm trên đời, nhưng ngựa và người cùng đứng bên nhau, khiến cho Điền Cổ Lệ chớp hoài cặp mắt, khóe thu ba rào rạt.

Nàng không còn lòng dạ nào chú ý tới ngựa nữa. Đương nhiên Tư Đồ Ngọc quá đẹp trai, quá anh hùng. Ngày trước ở Nam Man Tử cốc, trước Vô Danh động, chàng đã được Mạnh Băng Tâm khen là một trang mỹ nam tử, đẹp không kém gì Lương Thiên Kỳ lúc thiếu thời. Rồi cả đến Tiêu Lộng Ngọc vừa nhìn thấy chàng đã thốt lời khen là người đẹp như ngọc.

Điền Cổ Lệ tuy đã đưa mắt tống tình, nhưng Tư Đồ Ngọc không coi Nữ Táng Môn vào đâu cả.

Chàng lạnh lùng chắp tai vái chào Điền Cổ Lệ, dõng dạc nói :

- Cô nương đây phải chăng là Nữ Táng Môn Điền tam đương gia, danh tiếng lẫy lừng khắp một giải đất Lỗ này.

Điền Cổ Lệ nghe đối phương nói mấy câu không khỏi cau mày. Nàng cau mày không phải vì ghét câu khen “Danh tiếng lẫy lừng khắp mọi giải đất Lỗ” mà cũng không phải vì ghét cách xưng hô “Điền tam dương gia” mà chỉ vì ba tiếng “Nữ Táng Môn”.

Tâm lý con người thật là kỳ quái dị thường. Điền Cổ Lệ bình thời rất thích cái ngoại hiệu “Nữ Táng Môn” không chút xấu hổ gì cả, nhưng nay cái ngoại hiệu đó do chính miệng Tư Đồ Ngọc nói ra lại khiến nàng không vui.

Nhưng Điền Cổ Lệ chỉ hơi khó chịu một chút thôi chứ không lâu. Nàng lại mỉm cười nói với Tư Đồ Ngọc rằng :

- Tư Đồ huynh khách sáo quá. Chẳng qua nhị ca tôi đang bận tiếp khách nên không thể ra tiếp đón Tư Đồ huynh được, mới sai tiểu muội Điền Cổ Lệ ra thay thế.Nói tới đây, nàng lại đưa mắt nhìn con Mặc Hoa Lưu. Đột nhiên nàng thất kinh “À” lên một tiếng, hỏi Tư Đồ Ngọc rằng :

- Tư Đồ huynh, con ngựa của huynh cưỡi khỏe và đẹp quá, nhưng sao trông giống con Mặc Hoa Lưu của Ẩn Hiền trang chủ của Thạch Vô Tranh quá.

Tư Đồ Ngọc thầm cảm phục nhỡn lực của đối phương, chàng gật đầu đáp :

- Con mắt của Điền tam đương gia thật là tinh tế. Vâng, đúng. Con ngựa của tại hạ cưỡi là con Mặc Hoa Lưu mà cũng đúng là do Ẩn Hiền trang Thạch trang chủ cho mượn.

Điền Cổ Lệ bực bội trong lòng. Nàng đã dùng tiếng Tư Đồ huynh rất lịch sự để xưng hô với đối phương nhưng đối phương thì lại dùng danh từ ngày nay rất khó nghe là Điền tam đương gia để xưng hô với mình. Nàng tức giận nói :

- Tư Đồ huynh, huynh đưa con ngựa đó cho lâu la chúng tôi giữ được chứ? Tôi xin bảo đảm là không mất một cọng lông ngựa, huynh chịu chứ?

Tư Đồ Ngọc lắc đầu, cười nói :

- Tại hạ không dám làm phiền bọn lâu la của Điền tam đương gia. Tại hạ dừng lại ở quý trang không lâu, tại hạ chỉ định mượn một món vật của Thiết Toán Tú Tài Ngô đương gia. Mượn được rồi thì tại hạ sẽ đi liền.

Nói xong, chàng quấn cương ngựa lại, rồi khẽ khoát tay, con Mặc Hoa Lưu tựa như thông hiểu ý người, liền chạy tuốt vào khu rừng phía trước mặt.

Điền Cổ Lệ né tránh nhường bước cho khách đi, một mặt theo Tư Đồ Ngọc đi vào trong đại sảnh, một mặt cười duyên, hỏi :

- Tư Đồ huynh, huynh định mượn vật gì đó? Tiểu muội Điền Cổ Lệ cũng có thể thay mặt mà đáp ứng điều mong cầu cua huynh. Hà tất phải cần đến Ngô nhị ca.

Tư Đồ Ngọc trợn ngược đôi lông mày kiếm lên, mỉm cười đáp :

- Không được. Món vật này giá trị rất cao, cần phải tự mình Ngô nhị đương gia cho mượn mới được, không ai có thể thay Ngô nhị đương gia mà cho mượn được.

Điền Cổ Lệ nhíu mày, cười nói :

- Tiểu muội Điền Cổ Lệ không tin là với thân phận của tiểu muội hiện nay lại không thể thay mặt Ngô nhị ca mà cho huynh mượn món đồ vật ấy, vậy Tư Đồ huynh cứ nói ra.

Tư Đồ Ngọc ánh mắt sáng quắc, cao giọng đáp :

- Tại hạ tới đây đặc biệt là hỏi thăm Thiết Toán Tú Tài Ngô nhị đương gia để mượn đương gia...

Lúc bấy giờ nhân hai người đã bước vào tới đại sảnh. Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt nghe Tư Đồ Ngọc nói như vậy liền đứng phắt dậy, vòng tay cười nói :

- Tại hạ là Ngô Hồng Liệt, Tư Đồ bằng hữu định mượn món vật gì của tại hạ?

Tư Đồ Ngọc thản nhiên sang sảng giọng nói :

- Ta muốn mượn cái đầu của Ngô nhị đương gia.

Lời chàng vừa dứt trong đại sảnh trở nên im phăng phắc.

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt không thể nào tưởng tượng ra được rằng mình vừa mở miệng cười hỏi có một câu, lại phải nghe một câu đáp quái dị đến như vậy.

Truy Hồn Tẩu Tống Minh vuốt râu nghĩ ngợi, tự hỏi không hiểu Tư Đồ Ngọc là ai mà lại to gan lớn mật đến như thế. Chàng là ai mà lại dám khinh người đến như vậy? Chàng dựa vào thế lực nào, võ công tới đâu, lai lịch ra làm sao?

Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ đâm ra thất vọng thầm rằng “Chàng thiếu niên tuấn tú kia tại sao lại là kẻ thù địch của ta. Trời già thật cắc cớ chốc nữa đây, mình phải xử trí ra sao”.

Khách khứa ở trong đại sảnh như Mông Sơn Miêu thị song hùng, và Thiết Tý Phi Long Lư Minh càng kinh ngạc hơn, đều nghĩ bụng: “Con người danh vang bốn biển là Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán mà còn bị hại dưới cây Thiết Toán bàn lợi hại vô song của Thiết Toán Tú Tài, thì tên Tư Đồ Ngọc này lại sao lại dám một mình xông vào miệng cọp”.

Cả chủ lẫn khách tất cả sáu người ai ai cũng theo đuổi một ý nghĩ riêng, cho nên trong đại sảnh không khí đâm ra yên lặng như tờ, đến con ruồi bay cũng nghe thấy tiếng.

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt là người thâm trầm trấn tĩnh nhất trong bọn. Y ha hả cười lớn để phá tan bầu không khí nặng nề, rồi quay sang vái chào Tư Đồ Ngọc bằng một giọng ôn tồn nói :

- Tư Đồ bằng hữu thật là người có đảm lượng, Ngô Hồng Liệt này cảm phục vô cùng. Vậy xin mời bằng hữu ngồi chơi để Ngô Hồng Liệt này được dâng ba chén rượu. Sau chúng ta hãy nói chuyện.

Đối phương ăn nói nhã nhặn, Tư Đồ Ngọc không tiện ép buộc đối phương phải giao chiến ngay, nên chàng liền gật đầu, ngang nhiên ngồi xuống bàn rượu.

Ngô Hồng Liệt cầm bình rượu lên miệng cười toe toét, tiến đến rót rượu cho Tư Đồ Ngọc.

Tư Đồ Ngọc ngầm đoán là đối phương có thể lợi dụng cơ hội này để thử thách công lực của mình, liền đứng thẳng người dậy, hai tay đưa chén ra chờ đợi.

Quả nhiên chàng đoán không sai. Rượu chưa ra khỏi bình chàng đã cảm thấy một luồng ám kình vô hình mạnh mẽ đè xuống.

Tư Đồ Ngọc khẽ nhếch mép cười, co tay phải về, như thế đang từ hai tay cầm chén chàng chỉ còn lại có một tay cầm mà thôi.

Làm như vậy, chàng cũng có hơi thất lễ với đối phương nhưng hiện tại Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt đã ngầm vận ám kình có ý để thử sức thì chàng không thể dùng cả hai tay cầm chén để cho đối phương chiếm mất thế thượng phong.

Ngô Hồng Liệt thích thú, từ từ đổ rượu xuống chén của Tư Đồ Ngọc. Y chắc mẩm là phen này thể nào đối phương cũng phải run tay khổ sở có thể đánh rơi chén rượu xuống đất. Nhưng thật trái lại với điều y tưởng tượng. Nét mặt Tư Đồ Ngọc vẫn thản nhiên, tay chàng không run chút nào cả. Trái lại miệng chàng còn mỉm cười.

Thiết Toán Tú Tài là người xảo quyệt, y biết nội lực chân khí của đối phương cao thâm hơn mình nhiều.

Cho nên đến chén thứ hai, chén thứ ba y không thử sức nữa. Y cười toe toét, vui vẻ rót rượu cho đối phương.

Tư Đồ Ngọc trợn ngược lông mày lại giơ tay trái như cũ để cầm lấy chén. Chàng muốn dù trong một chớp mắt cũng không nên thất lễ với đối phương, vì đó là luật lệ của giang hồ.

Ba chén rượu rót xong, người đứng đầu Nghi Sơn tam ác là Truy Hồn Tẩu Tống Minh đưa mắt nhìn Tư Đồ Ngọc, mỉm cười nói :

- Tư Đồ bằng hữu, mấy lời vừa rồi của bằng hữu bảo rằng mượn cái đầu của Ngô nhị đệ tôi, ấy là nói chơi?

Tư Đồ Ngọc thản nhiên mạnh bạo đáp :

- Tại hạ từ xa tới đây cho nên không có chuyện đùa bỡn. Những lời mà tại hạ đã nói đều là những câu đứng đắn cả.

Tống Minh sầm nét mặt, trầm giọng nói :

- Tư Đồ Ngọc, chúng ta là những kẻ chưa bao giờ quen biết nhau, không oán, không thù, tại sao các hạ tới đây để gây hấn làm gì? Các hạ hãy cho tôi biết lai lịch và tông phái của các hạ.

Tư Đồ Ngọc lắc đầu, nói :

- Lai lịch và tông phái của tại hạ, hiện thời tại hạ không thể nói ra được. Nhưng tại hạ có thể nói nguyên nhân tại sao tại hạ tới đây để mượn cái đầu của Ngô nhị đương gia cho chư vị được hay.

Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ không tiện làm thinh mãi, đành phải mở miệng nói :

- Các hạ hãy nói đi? Chúng tôi cần biết lý do của các hạ.Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Lý do của tôi thật là hết sức đơn giản. Tại hạ định mượn cái đầu của Ngô Nhị đương gia để làm đồ tế.

Điền Cổ Lệ nói :

- Các hạ tế ai?

Tư Đồ Ngọc đứng phắt dậy, nghiêm nét mặt, sang sảng giọng nói :

- Tại hạ từ Thái Sơn tới đây định mượn cái đầu ở trên cổ Ngô nhị đương gia để đem về tế trước mộ phần của Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán.

Ngô Hồng Liệt “À” lên một tiếng, cười nhạt nói :

- Thì ra các hạ định báo thù cho Thuần Vu lão quỷ?

Tư Đồ Ngọc gật đầu, đáp :

- Chính thế!

Tống Minh cau mày, xen lời nói :

- Các hạ là gì của Thuần Vu Sán? Là bạn hay là người thân?

Tư Đồ Ngọc thản nhiên đáp :

- Không phải bạn mà cũng không phải là người thân.

Điền Cổ Lệ thở ra nhẹ nhõm, cười khanh khách nói :

- Đã không phải là bạn mà lại cũng không phải là người thân thì các hạ hà tất phải gây sự để mua họa vào thân.

Tư Đồ Ngọc trừng mắt, sang sảng giọng nói :

- Các nhân vật võ lâm trong lúc động thủ phát chiêu thì hai bên khó lòng mà tránh khỏi có sự tổn thương. Nếu ai cũng câu nệ thì máu của người võ lâm đổ ra không biết là bao nhiêu...

Nói tới đây, chàng dừng lại giây lâu, đưa mắt liếc một vòng khắp sảnh đường rồi nói tiếp :

- Nhưng Thuần Vu tiền bối ngày trước gặp nạn, trong cái chết của tiền bối có điều oan khuất. Tư Đồ Ngọc này là người nghĩa hiệp cho nên không thể không tới Nghi Sơn để đòi Ngô nhị đương gia thi hành công đạo.

Ngô Hồng Liệt mặt biến sắc, đăm đăm nhìn Tư Đồ Ngọc, chậm rãi nói :

- Thuần Vu Sán oan khuất ở chỗ nào mà các hạ đòi tôi phải thi hành công đạo?

Tư Đồ Ngọc xẵng giọng hỏi :

- Thuần Vu tiền bối bị chết trong trường hợp nào, các hạ có biết không?

Điền Cổ Lệ cười duyên đỡ lời cho Ngô Hồng Liệt :

- À, lão già ấy là kẻ tự phụ háo thắng, dám một mình xông vào Nghi Sơn để cuối cùng bị chết dưới binh khí Thiết Toán bàn của Ngô nhị ca, chết vì chiêu “Tam Giao Tam Bái, Bách Tử Tề Phi”.

Ngô Hồng Liệt thấy Điền Cổ Lệ mang chiêu thuật ngụy dị của mình tiết lộ ra ngoài, tức thì đưa mắt lườm nhìn Điền Cổ Lệ một cái.

Điền Cổ Lệ thấy mình lỡ lời, mặt mày bẽn lẽn, cúi đầu làm thinh. Tư Đồ Ngọc lắc đầu nói :

- Điền tam đương gia, lời cô nói không đúng. Thuần Vu tiền bối không phải chết vì cây Thiết Toán bàn của Ngô nhị đương gia đâu.

Điền Cổ Lệ ngạc nhiên, ngửng đầu nhìn Tư Đồ Ngọc, nói :

- Người trên giang hồ ai lại không biết chuyện đó, mà chỉ có các hạ lại tự bịa chuyện.

Tư Đồ Ngọc cười nhạt, nói :

- Chỉ cần xét cái ngoại hiệu Đăng Lâu Tửu Khách của Thuần Vu tiền bối là tại hạ có thể biết nguyên do cái chết của tiền bối rồi.

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt thấy việc làm ám muội của mình là việc xếp đặt của mình cực kỳ cơ mật, trừ Truy Hồn Tẩu Tống Minh và Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ ra thì không có ai khác được biết nay nghe Tư Đồ Ngọc nói, trong lòng Thiết Toán Tú Tài không khỏi kinh hãi. Ngô Hồng Liệt cau mày, lạnh lùng hỏi :

- Lời Tư Đồ bằng hữu nói ám chỉ gì?

Tư Đồ Ngọc sang sảng giọng nói :

- Suốt một con đường từ Thái Sơn dẫn tới đây, hơn ba mươi tửu lâu mới được mở ra. Những tửu lâu đó của ai? Chắc Ngô nhị đương gia phải biết chứ? Thuần Vu tiền bối là người thích rượu còn hơn mạng sống của mình, cho nên gặp quán là vào, gặp rượu là uống, uống cho đến say mèm, đến lúc tới được Nghi Sơn Tam Ác trang thì cả một thân thế anh hùng, danh tiếng lẫy lừng trong thiên hạ, với một công lực ghê gớm đã không thể nào chống lại được tửu lực, cho nên mới...

Ngô Hồng Liệt nghe nói tới đây, đập bàn quát :

- Tư Đồ Ngọc, chẳng lẽ các hạ lại cho là tôi bày ra cái kế ấy hay sao?

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Tại hạ không có chứng cớ gì xác thực, không dám nói thẳng ra như vậy, nhưng hơn ba mươi tửu lâu mới mở kia thì sau cái chết của Thuần Vu tiền bối đã theo nhau mà đóng cửa hết. Điều này là sự thật.

Ngô Hồng Liệt tuy bị Tư Đồ Ngọc soi mói mưu gian của mình, nhưng trước mặt mọi người, dại gì mà mình thừa nhận? Y liền cười nhạt, quắc mắt nói :

- Tư Đồ bằng hữu, tục ngữ có câu: “Nói có sách mách có chứng”. Các hạ đã không có chứng cớ gì mà chỉ bằng vào mấy lời nói suông chẳng lẽ lại tưởng...

Tư Đồ Ngọc đột nhiên phá ra cười sằng sặc, khiến tất cả mọi người trong sảnh đường phải sửng sốt, không hiểu chàng định hành động gì?

Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ bực bội cau mày hỏi :

- Tư Đồ huynh, huynh cười gì vậy?

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt thấy đã gần tới lúc hai bên phải giao chiến mà Điền Cổ Lệ vẫn gọi đối phương là Tư Đồ huynh thì tức bực lắm. Y đưa mắt nhìn cô em gái dâm đãng một cái.

Tư Đồ Ngọc không thèm để ý tới lòng tốt của Điền Cổ Lệ. Chàng vẫn ngạo nghễ, sang sảng giọng nói :

- Tại hạ cười là cười Ngô nhị đương gia quá khinh dể người đời. Nếu tại hạ có bằng cớ hẳn hoi thì Ngô nhị đương gia nghĩ sao?

Ngô Hồng Liệt cười nhạt, nói :

- Ngươi có vẻ tự phụ lắm thì phải. Ở đời đừng nên kiêu ngạo như thế. Chẳng lẽ ngươi lại không có lỗi gì hay sao? Ngươi hoàn toàn lắm hử?

Tư Đồ Ngọc lắc đầu, đáp :

- Tại hạ không cho mình là con người hoàn toàn, tại hạ cũng không giỏi giang gì nhưng tại hạ dám xông vào nơi hang hùm nọc rắn là Nghi Sơn Tam Ác trang này.

Trong sảnh đường, Mạc Tà đảo Phi Long trại chủ và Thiết Tý Phi Long Lư Minh, hai người bổn tính cuồng bạo, vốn cho mình là cao thủ võ lâm, hơn nữa lại có mối giao tình rất thắm thiết với Ngô Hồng Liệt cho nên không thể nào nhịn được, bèn cười nham hiểm, xen lời :

- Tư Đồ bằng hữu đã khinh thường thiên hạ như vậy thì Lư Minh này trước hết xin được lãnh giáo võ công của bằng hữu.

Tư Đồ Ngọc vốn biết rằng nói suông cũng chẳng ích gì, cẩn phải đánh nhau cho nên chàng liền gật đầu, cười nói :

- Được Tư Đồ Ngọc này một mình một kiếm, một mình xông vào Nghi Sơn, rất may lại gặp được nhân vật lục lâm ở sáu tính miền Bắc là Lư trại chủ thật là hân hạnh. Hân hạnh!

Lời chàng nói thật là rõ ràng, cử động lại càng nhanh nhẹn sảng khoái. Vừa nói, chàng vừa đứng dậy đi ra khỏi sảnh đường.

Truy Hồn Tẩu Tống Minh và Thiết Toan Tú Tài Ngô Hồng Liệt thấy vậy, trong lòng cũng hơi mừng rỡ, bởi vì cái việc mà người trong võ lâm tối kỵ nhất là lúc động thủ không biết đối phương thâm hiểm như thế nào? Nay Thiết Tý Phi Long Lư Minh đã lên tiếng khiêu khích trước thì đứng ngoài trận có thể quan sát được võ học và chiêu số của Tư Đồ Ngọc để liệu xem công lực của chàng cao siêu tới mức độ nào?

Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ là người tò mò nhất. Nàng muốn xem chàng thanh niên tuấn tú kia có bản lãnh gì mà dám cuồng ngạo xông vào Nghi Sơn để đối đầu với Tam ác.

Quần hào đều lần lượt đứng dậy, lần lượt đi ra ngoài sân.

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt cũng kéo Truy Hồn Tẩu Tống Minh.

Tống Minh hiểu ý, đi chậm lại hai bước, quay lại nói nhỏ với Ngô Hồng Liệt rằng :

- Nhị đệ định tính sao?

Ngô Hồng Liệt nhíu đôi lông mày, lặng lẽ đáp :

- Kẻ kia tới đây không có ý tốt, vậy ta phải đề phòng kỹ, đại ca hãy sẵn sàng cây Truy Hồn bút để chờ xem động tĩnh?

Tống Minh gật đầu, lấy trong ống tay áo ra một bút sắt dài chừng một thước bẩy tấc, đầu bút to độ bảy tấc, cán bút màu đỏ và thô như một cành cây. Đó là cây Truy Hồn bút, Tống Minh đưa cây Truy Hồn bút cho Ngô Hồng Liệt.

Thì ra cây Truy Hồn bút ấy vốn là thứ binh khí khiến cho Truy Hồn Tẩu thành danh trên giang hồ, cho nên đó là một thứ khí giới lợi hại vô song.

Ngoài việc có thể dùng cây bút ấy mà tấn công địch, nó còn chuyên dùng để phá khí công của Đạo gia, có thể đánh vào huyệt đạo nhưng ngoài ra nó còn ba chỗ diệu dụng khác nữa.

Diệu dụng thứ nhất là chỗ đầu bút bằng sắt dài ba tấc kia có thể nhân lúc địch thủ không đề phòng mà phi ra để đả thương địch thủ.

Diệu dụng thứ hai là sau khi đầu bút được phóng ra thì phần còn lại tức thời mở ra bốn phía phun ra một thứ Vô hình độc phấn, khiến cho đối phương dù có tài nghệ cao siêu đủ sức tránh khỏi đầu bút cũng phải bị thứ vô hình độc phấn bắn trúng mà mê nam bất bỉnh.

Diệu dụng thứ ba là trong lòng quản bút có giấu mấy chục cây độc trâm đề phòng khi đầu bút và độc phấn không thể nào hại được đối phương thì độc trâm sẽ được phóng ra để hại các tay tuyệt đại cao thủ.

Tống Minh bổn thân võ công đã không phải là tầm thường, huống hồ nay lại có thứ binh khí cực kỳ lợi hại và âm độc như thế nên mới trở thành nhân vật danh tiếng lẫy lừng trong đám lục lâm ở sáu tỉnh miền Bắc và mới được ngôi thủ lãnh của Nghi Sơn Tam Ác trang.

Ngô Hồng Liệt tiếp lấy cây Truy Hồn bút xong, đem giấu vào trong bụng, tự lấy làm yên dạ lắm, bởi vì nếu như công lực của Tư Đồ Ngọc có đến mức xuất quỷ nhập thần thì y cũng đã nắm chắc chín mươi chín phần trăm phần thắng trong tay.

Y đã có cách giết kẻ địch dễ dàng trong chớp mắt.

Chương 4: Xích thủ đồ long

Lúc bấy giờ Thiết Lý Phi Long Lư Minh với Tư Đồ Ngọc đã đi ra tới giữa sân đứng gườm gườm nhìn nhau.

Lư Minh chắp tay vái chào nói :

- Tư Đồ bằng hữu, bằng hữu định chỉ giáo gì cho tôi đây, dùng khí giới hay là...

Tư Đồ Ngọc tươi cười, đỡ lời :

- Oai danh của Lữ trang chủ vang động khắp miền Bắc Hải, đại hiệu của Trại chủ có phải là bốn chữ Thiết Tý Phi Long không?

- Rất phải, Tư Đồ bằng hữu hỏi như vậy làm chi?

Tư Đồ Ngọc ngạo nghễ cười nói :

- Kéo cung phải kéo cho thực mạnh, dùng tên phải dùng tên dài. Tư Đồ Ngọc này lãnh giáo ba chiêu của Trại chủ, trước hết xin lãnh giáo oai danh Thiết Tý, thứ hai xin lãnh giáo thân pháp Phi Long của Trại chủ.

Lư Minh cũng hơi gườm trước vẻ ngỗ ngược của đối phương, nhưng y cũng lấy làm thắc mắc, liền hỏi lại :

- Tư Đồ bằng hữu đã chỉ dạy, tại sao lại chỉ hạn trong có ba chiêu thôi?

Tư Đồ Ngọc nói :

- Điều thứ nhất, tại hạ ra đi lần này là có ý để trả thù cho Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán lão tiền bối, xin mượn tạm cái đầu ở trên cổ của Ngô nhị trang chủ đem về tế trước mộ phần, cho nên nếu không có điều gì quá lắm, thì tại hạ không muốn phải ra tay giết chóc nhiều. Điều thứ hai...

Lư Minh quát hỏi lại :

- Điều thứ hai là gì? Tư Đồ bằng hữu sao không nói hết đi.

Tư Đồ Ngọc thấy đối phương thúc giục, bèn trợn ngược đôi lông mày lên rồi cười như điên khùng đáp :

- Điều thứ hai là chưa kể danh hiệu Thiết Tý Phi Long của Trại chủ chỉ là một cái biệt hiệu suông, cho dù Trại chủ có Thiết Tý Phi Long thực thì cũng không thể nào chịu đựng nổi quá ba chiêu của Tư Đồ Ngọc.

Vừa nói, chàng vừa đưa cặp mắt sáng quả quyết nhìn một lượt khắp sảnh. Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ thấy anh khí của đối phương trong bụng sinh ra thương mến lạ lùng.

Nếu Điền Cổ Lệ đã đâm ra mê say Tư Đồ Ngọc, thì Bắc Hải Mạc Tà đảo Phi Long trại chủ Thiết Tý Phi Long Lư Minh nghe Tư Đồ Ngọc nói lại cả giận. Y liền thét lên một tiếng lớn, xử dụng ngay một thức Tiềm Long Thăng Thiên cất mình lên cao bốn trượng.

Ở trên không y nhào đầu xuống trước lớn tiếng quát :

- Khá khen cho đứa con nít miệng còn hơi sữa dám ngông cuồng, không biết trời cao đất dày là gì. Chỉ cần mi tiếp nổi một thế Thiên Long Giáng Vũ, thì Lư trại chủ ta sẽ đem hết cơ nghiệp Bắc Hải Mạc Tà đảo hai tay dâng lên cho ngươi.

Vừa nói dứt, bóng người y đã nhanh như điện chớp nhẹ nhàng phóng xuống đất song chưởng đưa lên trước ngực từ từ đẩy ra. Luồng kình phong mạnh mẽ ào ạt ập tới đầu Tư Đồ Ngọc. Quả nhiên thân pháp của Thiết Tý Phi Long uốn éo như rồng, thế đánh cực kỳ nhanh nhẹn và oai mãnh.

Tư Đồ Ngọc vốn là trang thiếu niên tánh tình cao ngạo, cho nên nghe mấy câu nói lớn lối của Thiết Tý Phi Long, chàng quắc mắt cười ha ha đáp :

- Trên Mạc Tà đảo không phải là nơi để dựng lên cơ nghiệp gian ác, xin Lư trại chủ biết mà chịu khó rút lui đi. Nếu không Tư Đồ Ngọc này một kiếm một ngựa....

Chàng mới nói tới đó tình thế đã biến đổi trầm trọng.

Thì ra Tư Đồ Ngọc một mặt ngầm vận nội lực sử dụng chiêu Song Chưởng Phiên Phiên để chống đỡ chiêu Thiên Long Giáng Vũ của Lư Minh.

Hai bên không ai chịu ai, lại đã nặng lời với nhau, cho nên đều phải bảo tồn uy danh thể diện của mình.

Ngay ở thế đầu, đôi bên đã phải mang hết toàn lực của bản thân ra đấu với nhau.

Chiêu mà Lư Minh xử dụng là chiêu đã khiến y nổi tiếng trên giang hồ, tên gọi Thiết Tý Phi Long còn Tư Đồ Ngọc sử dụng chiêu Tiên Thiên Nhất Khí do sư phụ chân truyền cho.

Lúc chàng nói tới câu “Tư Đồ Ngọc một kiếm một ngựa...” bóng người từ trên không đã lao vút xuống với song chưởng của người đứng dưới đất đẩy lên, thì hai bên đã va đụng nhau.

Thân pháp Phi Long của Lư Minh thực không hổ với tiếng đồn, tấn công đã mạnh mà rút lui cũng mau. Y thét lên một tiếng như trời long đất lở, bóng người cao lớn tung mình trở lại chỗ cũ tức thì.

Gót chân vừa chấm đất, sắc mặt Lư Minh đã xám ngắt, đôi mắt lờ đờ thân mình hơi rung lên.

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt với Lư Minh là chỗ giao tình rất thâm. Cho nên chỉ nhìn thoáng qua Thiết Toán Tú Tài đã biết ngay là Lư Minh đã bị nội thương rất nặng. Y vội la lớn :

- Lư đại ca xin lui về, người mà đối phương định tìm kiếm chính là tôi, vậy đại ca hãy lui ra cho tiểu đệ Ngô Hồng Liệt tới...

Lời Thiết Toán Tú Tài nói chưa dứt, thì sắc mặt Thiết Tý Phi Long Lư Minh trông càng thêm thảm đạm nhợt nhạt, đang xám ngoét đổi thành trắng bệch. Máu ở lỗ mũi chảy ròng ròng xuống.

Ngô Hồng Liệt biết tình thế không xong, đang định kiếm cách cứu bạn, thì “Ối chao” đã nghe thấy một tiếng, thân hình của Phi Long trại chủ đã ngã lăn ra đất chết tốt.

Lư Minh chết đi, để hết thảy quần hào đều đứng im lặng như tờ.

Về phía Nghi Sơn tam ác, họ tưởng rằng nhân cơ hội Tư Đồ Ngọc khiêu chiến với Lư Minh, họ được xem võ công chiêu thức Tư Đồ Ngọc và hỏa hầu thâm hậu đến mức nào để liệu đối phó với chàng. Nào ngờ chỉ vừa mới chạm có một chiêu, sự sống chết đã định rõ ngay rồi.

Đứng trước sự thể như vậy ai mà chẳng thất kinh cực độ.

Kể từ ngày Tư Đồ Ngọc thành tài xuống núi, thì đây mới là lần thứ nhất chàng thi triển tuyệt học. Chính bản thân chàng cũng không thể nào tưởng tượng được rằng chiêu Tiên Thiên Nhất Khí do ân sư chân truyền mà lại có oai lực lớn lao như vậy. Đánh chết Thiết Tý Phi Long Lư Minh là một tay thảo khấu nổi tiếng ở sáu tỉnh miền Bắc trong nháy mắt như vậy.

Nhưng bầu không khí yên lặng của toàn trường không kéo dài được lâu. Tư Đồ Ngọc đã quắc mắt lên nhìn Ngô Hồng Liệt cười nhạt nói :

- Ngô Hồng Liệt, tục ngữ có câu “Người anh hùng dám nhận những việc mình đã làm”, các hạ đã biết rằng, người Tư Đồ Ngọc này muốn kiếm là các hạ, thì sao không mau mau ra sân để so tài, mà lại còn để cho người không có dính dáng gì chết thay như vậy?

Ngô Hồng Liệt tự biết không có cách gì trốn tránh được nữa, liền quay sang Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ rầu rĩ nói :

- Tam muội, công lực của kẻ kia quá cao, khó bề chống nổi, vậy khi ngu huynh thi triển Thiết Toán bàn và cây Truy Hồn bút ngu huynh mượn của đại ca mà vẫn không thắng nổi đối phương thì tam muội phải dùng ngay Táng Môn Ngũ Độc. Làm như vậy tuy là có vi phạm luật giang hồ, nhưng không thể làm khác hơn được để báo thù cho Lư đại ca và giữ vững đại cuộc của anh em chúng ta.

Điền Cổ Lệ khẽ cắn môi, gật đầu, tay trái thò vào trong áo lặng lặng lấy ra một cái túi nhỏ làm bằng da nai. Ngô Hồng Liệt dặn dò Điền Cổ Lệ xong mới chậm rãi bước ra sân, mắt nhìn trừng trừng vào Tư Đồ Ngọc, cười nhạt nói :

- Tư Đồ bằng hữu tự cho mình là người hiệp sĩ chính phái và mắng chúng tôi là phường hung tàn lang độc, nhưng một trận đánh nhau vừa rồi, thì đã để lộ mặt thực, té ra các hạ giết người trong chớp mắt là một kẻ...

Tư Đồ Ngọc đưa mắt nhìn cái thây chết thảm của Thiết Tý Phi Long Lư Minh, mặt hơi đỏ, chàng gượng cười nói :

- Việc này không thể trách tại hạ được, làm sao có thể ngờ được rằng một người ăn nói lối, có vẻ anh hùng như Lư trại chủ lại không thể chịu nổi một chiêu của tại hạ như vậy.

Ngô Hồng Liệt nham hiểm cười nói :

- Tư Đồ bằng hữu cứ yên tâm, có ai trách các hạ đâu trên giang hồ kẻ mạnh thì sống, kẻ yếu thì chết, các hạ hà tất phải phân bua làm chi, nói phải trái làm gì cho mệt, phân hắc bạch làm chi cho tốn hơi, chúng ta hãy quyết định bằng võ công thì hơn.

Tư Đồ Ngọc gật đầu nói :

- Các hạ giết người thì phải đền mạng, tại hạ thiếu nợ thì trả tiền không nên đổ vấy đổ vá làm dây dưa đến người khác. Nhưng không Ngô nhị đương gia định...

Ngô Hồng Liệt nói như chém đinh chặt sắt :

- Hiển nhiên là trong trận đấu này không phải là tại hạ thường mạng mà là các hạ phải trả trả tiền, vậy đừng dài dòng nữa. Tư Đồ bằng hữu xin các hạ lấy khí giới ra đi.

Thiết Toán Tú Tài là người mưu mô xảo quyệt xưa nay. Y tính kế rất mau, vừa trông thấy Thiết Tý Phi Long Lư Minh bị chết một cách dễ dàng như vậy, thì y biết ngay rằng về phương diện huyền công nội lực mình thua xa Tư Đồ Ngọc. Cho nên chỉ có thể trông cậy vào món khí giới độc môn Thiết Toán bàn và cây Truy Hồn bút là có thể thắng được đối phương thôi.

Tư Đồ Ngọc gật đầu cười rút phăng kiếm ra ngay.

Ngô Hồng Liệt trông thấy cách rút kiếm của Tư Đồ Ngọc, liền cau mày lại hỏi :

- Tư Đồ bằng hữu, tại sao các hạ không rút kiếm ra khỏi bao đi?

Tư Đồ Ngọc quắc mắt nhìn đối phương, cười nhạt đáp :

- Tại hạ được ân sư truyền dạy cho kiếm pháp để chuyên việc giết những tên ma đầu đại danh ấy. Cho nên tại hạ không cần phải rút kiếm ra khỏi vỏ như vậy.

Ngô Hồng Liệt nghiến răng gật đầu nói :

- Được! Tư Đồ bằng hữu ngông cuồng lắm. Nhưng người giỏi còn có người giỏi hơn, trời cao còn có trời cao hơn, nếu như Ngô Hồng Liệt này quả đúng như lời các hạ nói chưa đáng được vào hạng đại ma đầu, bản thân còn nhiều khuyết điểm. Hai thứ khí giới độc môn này oai lực cũng ghê gớm lắm đấy, chỉ sợ các hạ chịu không nổi mà phải chạy trốn thôi.

Dứt lời, tay phải Thiết Toán Tú Tài cầm một cái búa thật lớn, còn tay trái cầm một cái bút kỳ hình dị dạng. Tư Đồ Ngọc thấy đối phương cầm hai thứ khí giới kỳ khôi kia mà bảo là món khí giới độc môn thì trợn ngược đôi lông mày lên nói với Ngô Hồng Liệt rằng :

- Ngô nhị đương gia coi chừng cái cổ ở trên đầu các hạ nhé, Tư Đồ Ngọc này định thay mặt Thuần Vu lão tiền bối để bắt các hạ thi hành công đạo đây.

Ngô Hồng Liệt cười nhạt một tiếng, tay trái cầm cây Truy Hồn bút chỉ về phía Tư Đồ Ngọc đứng, ngạo nghễ nói :

- Tư Đồ bằng hữu, tôi cảnh cáo các hạ, khi xưa Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán cũng đứng ở chỗ mà ngày hôm nay các hạ đang đứng, Thuần Vu Sán cũng ỷ công lực diễu võ dương oai, nhưng chỉ trong chớp mắt cây Thiết Toán bàn này của Ngô mỗ đã bươi lên...

Tư Đồ Ngọc quát lớn :

- Ngô Hồng Liệt, ngươi thực là phường vô sỉ, ngươi đã ám toán một vị đại hiệp vang danh bốn biển mà nay lại còn dám vác mặt tự phụ như vậy. Tư Đồ Ngọc này không phải là người say rượu cho nên ngày hôm nay ngươi khó mà chạy trốn được. Giờ báo ứng đã điểm, người hãy dẫn mạng lại đây nộp đi.

Dứt lời, chàng thi triển ngay một chiêu Linh Xà Tâm Huyệt, cây trường kiếm vẫn nằm nguyên trong vỏ, đâm luôn vào giữa tim Ngô Hồng Liệt tức thì.

Cặp lông mày rậm của Ngô Hồng Liệt giương lên. Y dùng cây Thiết Toán bàn ở tay phải để đón đỡ trường kiếm của đối phương, còn cây Truy Hồn bút giơ thủ thế trước ngực.

Bởi vì cây Thiết Toán bàn của y dùng có mười ba cách, trừ việc có thể ngầm vận chân lực vung nó lên để ném chín mươi mốt hột. Tuy độc Toán châu ào ào ra như mưa sa để chụp lấy mình đối phương. Mà đồng thời có thể sử dụng cây cán sắt của Thiết Toán bàn để làm lợi khí giật đao kiếm của đối phương.

Ngô Hồng Liệt tính dùng Thiết Toán bàn để giật trường kiếm của đối phương rồi sau đó nhân cơ hội sử dụng Truy Hồn bút để hạ thủ đối phương. Nếu vạn nhất mà kiếm pháp của đối phương tinh diệu có thể tránh được cây Thiết Toán bàn của mình, thì vẫn có thể dùng cây Truy Hồn bút ở tay trái đỡ kiếm phòng thân.

Hơn nữa đối phương là người cao ngạo không chịu rút kiếm ra khỏi vỏ, thì dù cho kiếm kia có là thần vật đại báu cũng không thể làm tổn hại đến món khí giới của mình được.

Thiết Toán Tú Tài tính toán rất nhanh, vì trong công có thủ biến hóa phi thường. Thiết Toán Tú Tài đã chắc mẩm là nắm được phần thắng. Nhưng y lại quên mấy câu y vừa nói lúc nẫy là người giỏi còn có người giỏi hơn.

Vì Tư Đồ Ngọc trước thế công của Thiết Toán Tú Tài chàng chưa vội biến thức, thành ra trường kiếm vẫn còn trong vỏ đâm sang bên phải của Thiết Toán bàn.

Chân khí của Tư Đồ Ngọc hơi ngưng tụ lại cổ tay phải chàng khẽ xoay, xử dụng nửa đoạn kiếm trước uyển chuyển như chiếc roi da. Cái chuyển tay của chàng hình thế biến đổi mau lẹ, cho nên không phải Ngô Hồng Liệt dùng Thiết Toán bàn để chận đứng trường kiếm của Tư Đồ Ngọc mà chính Tư Đồ Ngọc dùng cây Ngô Câu kiếm, một thứ binh khí kỳ dị để móc chặt vào cây Thiết Toán bàn của Ngô Hồng Liệt.

Trong tình thế này thì hai bên đối thủ lai phải dùng đến nội lực để phân thắng bại.

Tư Đồ Ngọc mắt sáng quắc lên, vận kình lực lên thân kiếm.

Ngô Hồng Liệt cau mày lại, buông tay đánh rơi khí giới xuống dưới đất tức thì.

Ngô Hồng Liệt không buông tay cũng không được. Bởi vì y đã trông bánh xe trước đổ, tự biết sức của mình nếu so sánh nội lực thì y cũng còn kém Thiết Tý Phi Long Lư Minh xa.

Thế mà Lư Minh chỉ chịu đựng có một chưởng đã thí mạng, thì y có ra gì, nếu y không mau buông tay ra, thì năm ngón tay đã bị Tư Đồ Ngọc chặt đứt.

Ngô Hồng Liệt vừa buông tay ra, cây Thiết Toán bàn tự nhiên bị đánh tung lên trên không. Tư Đồ Ngọc buông tiếng cười vang liên tiếp thi triển ba chiêu tuyệt học là Lăng Quyển Bình Sa, Phong Giao Vạn Trúc, Nguyệt Lãnh Thiên Sơn. Mặc dù kiếm của chàng không rút ra khỏi vỏ, cho nên không có kiếm quang làm lóa mắt người xem, nhưng đường kiếm cũng uốn éo như rồng bay phượng múa, tung hoành ngang dọc, khiến người xem phải rùng mình rợn tóc gáy.

Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt tuy vẫn còn cây Truy Hồn bút, một thứ võ khí vô cùng lợi hại trong tay, nhưng không dám khinh xuất vội vàng dùng ngay thức Ly Hồn Độn Ảnh, phóng mình ra ngoài xa ba trượng để tránh đường kiếm uốn éo của Tư Đồ Ngọc.

Thiết Toán Tú Tài lẩn tránh, Tư Đồ Ngọc không đuổi theo. Chàng bỗng quất ngược lại một kiếm, chém cây Thiết Toán bàn đang rơi xuống đất đứt thành nhiều khúc tức thì.Lúc bấy giờ Truy Hồn Tẩu Tống Minh đột nhiên biến sắc quát :

- Nhị đệ mau đưa cây Truy Hồn bút cho ta.

Ngô Hồng Liệt cho là Tồng Minh đứng ở ngoài đã nhận biết mình không phải tay đối thủ của Tư Đồ Ngọc, cho nên mới định nhảy ra tiếp chiến.

Ngô Hồng Liệt mừng rỡ lên tiếng “Dạ” rồi ném ngay cây Truy Hồn bút cho Tống Minh ngay.

Chẳng dè Truy Hồn Tẩu Tống Minh vốn không có ý giúp đỡ Ngô Hồng Liệt để chống đỡ cường địch. Cho nên sau khi đã tiếp nhận được cây bút rồi, y liền quay đầu chạy như biến ra khỏi Tam Ác trang ngay.

Thì ra Tống Minh là người rất lịch duyệt giang hồ, y thấy Tư Đồ Ngọc xử dụng trường kiếm vẫn để trong vỏ mà uốn éo uyển chuyển như một cây roi da, y thốt nhiên nhớ tới một môn khí giới chi báu của một người đã oai trấn giang hồ năm xưa là Hải Nhạc Du Tiên Lương Thiên Kỳ vẫn dùng để trừ ma diệt tà.

Nay cây Ngọc Long kiếm kia lại ở trong tay Tư Đồ Ngọc, vậy thì Tư Đồ Ngọc tất nhiên phải là đệ tử chân truyền của Lương Thiên Kỳ. Chẳng trách Thiết Tý Phi Long Lư Minh lại bị chết thảm trong có một chưởng. Đối phương đã xử dụng chiêu Song Chưởng Phiên Thiên tất phải vận dụng vào chiêu Tiên Thiên Nhất Khí của Hải Nhạc Du Tiên Lương Thiên Kỳ.

Mới nghĩ tới đây, Truy Hồn Tẩu Tống Minh đã rụng rời tay chân. Bởi vì tên họ mà ngày hôm nay y sử dụng chỉ là tên giả mà thôi. Xưa kia y đã đồng lõa làm chuyện gian tà, gây ra một việc lớn lao mà Lương Thiên Kỳ không thể nào tha thứ được.

Lai lịch của Tư Đồ Ngọc đã như vậy, thì dù cho cả ba Nghi Sơn tam ác hợp sức lại để vây đánh cũng chẳng thể nào chống đỡ nổi Ngọc Long kiếm của đối phương. Thanh Ngọc Long kiếm chỉ cần rút ra khỏi vỏ quơ lên vài đường, thì lúc đó dù có nhanh nhẹn cách mấy cũng không thể toàn mạng được.

Nghĩ đi nghĩ lại như vậy, cho nên Truy Hồn Tẩu Tống Minh thấy trong ba mươi sáu kế chỉ có đào tẩu là thượng sách. Nên y vội chạy như bay ngay, chẳng cần biết đến số phận của Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt và Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ. Hai người có sống chết ra sao y không cần biết, y chỉ muốn giữ lấy thân mình trước thôi.

Nhưng có điều, trước khi bỏ chạy để che giấu thanh phận thực năm xưa Tống Minh còn tiếc thứ khí giới Truy Hồn bút, cho nên mới cất tiếng đòi Ngô Hồng Liệt.

Ngô Hồng Liệt tuy là người quỷ quyệt, nhưng không thể nào tưởng tượng được là Truy Hồn Tẩu Tống Minh gặp thế nguy lại bỏ nghĩa, bỏ cả cơ nghiệp Tam Ác trang mà y đã phải khổ sở gây dựng. Đến lúc Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt thấy tình thế không ổn thì Tư Đồ Ngọc đã sừng sững tiến lại gần từ hồn nào rồi.

Tư Đồ Ngọc lại múa kiếm bao trùm lấy Ngô Hồng Liệt tức thì...

Lúc có cây Thiết Toán bàn và Truy Hồn bút là những thứ khí giới cực kỳ lợi hại trong tay mà Ngô Hồng Liệt còn không phải là đối thủ của Tư Đồ Ngọc. Nói chi đến lúc này. Thiết Toán bàn đã bị phá hủy mà cây Truy Hồn bút cũng đã bị mất, cho nên làm sao mà đối địch để hòng sống sót được nữa.

Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ theo dõi trận đấu tới đây, liền thừa lúc Tư Đồ Ngọc xử dụng chiêu Hoành Tảo Ngũ Nhạn để áp đảo Ngô Hồng Liệt nàng lặng lẽ bốc một nắm Táng Môn Ngũ Độc Sa ném về phía Tư Đồ Ngọc.

Nữ Táng Môn làm vậy không phải là người nghĩa khí, coi trọng nghĩa huynh muội hơn Tống Minh, nhưng chỉ bởi Nữ Táng Môn có tà tâm đối với người thanh niên tuấn tú kia.

Chỉ cần một Táng Môn Ngũ Độc Sa bắn trúng vào người, thì dù đối phương có là tay cái thế anh hùng cũng phải mê man lăn ra đất.

Sau đó Điền Cổ Lệ chỉ cần dùng một chén xuân tửu đặc chết hoặc một hột Mị Dược đặc chế là đủ khiến Tư Đồ Ngọc dù có mình đồng da sắt, chí khí cứng cỏi tới đâu cũng trở thành kẻ tu nhân suốt ngày quấn quýt bên ống quần của nàng.

Điền Cổ Lệ tính toán như vậy, nhưng sự tình lại không đáp ứng đúng lòng mong ước của nàng.

Một nắm Ngũ Môn Táng Độc Sa bay về phía Tư Đồ Ngọc, nhưng chỉ bay được tới cách người Tư Đồ Ngọc chừng sáu thước đã như gặp phải một bức tường vô hình rơi lác đác xuống dưới đất hết.

Chuyện kỳ lạ là nắm Táng Môn Ngũ Độc Sa chưa mê man được Tư Đồ Ngọc đã khiến cho vị Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt chết tốt.

Chiêu Hoành Tảo Ngũ Nhạc của Tư Đồ Ngọc đánh ra vốn định quét ngang lưng Ngô Hồng Liệt, chẳng dè chàng thốt nhiên bị lỡ bước, cho nên mới đánh trúng chỗ yếu bại của Thiết Toán Tú Tài, thanh Ngọc Long kiếm tuy chưa ra khỏi vỏ, nhưng dưới tay xử dụng của một nội gia cao thủ cũng đủ đả thương người. Huống hồ chi Tư Đồ Ngọc lại lấy hết sức vũ lộng thần oai.

Cho nên kiếm đưa ngang, thân hình Ngô Hồng Liệt đứt làm hai đoạn cổ văng ra một phía máu me đầm đìa, còn phần dưới như quỷ không đầu bắn về phía Tư Đồ Ngọc.

Tư Đồ Ngọc không để cho máu văng vào người nhanh chân bước sang nên phải nửa bước, tay trái đưa ra nắm chặt lấy đầu tóc của Ngô Hồng Liệt, còn chân phải chàng đá luôn thi thể không đầu của tên nọ bay ra ngoài xa hơn trượng.

Trong số Nghi Sơn tam ác, thì Đại Ác Truy Hồn Tẩu Tống Minh đã nhanh chân cao chạy xa bay, Nhị Ác Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt đã bị chém chết còn Tam Ác Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ cũng đã lẩn đi đâu mất tăm mất dạng.

Tư Đồ Ngọc vốn không có ý giết chóc nhiều, chàng không tìm tòi lục lọi nữa. Chàng đi ra khỏi Tam Ác trang, đưa tay lên miệng huýt một tiếng sáo thực dài để gọi con Mặc Hoa Lư. Con ngựa mừng rỡ chạy lại, chàng nhảy luôn lên mình ngựa, ra roi phi luôn về phía Thái An.

Chàng phi đến bên ngoài thành Thái An, tới trước mộ phần của Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán thì đã thấy vị nữ lưu tuyệt thế là Bạch Y thiếu nữ Tiêu Lộng Ngọc đã sẵn sàng rượu và hương nến đứng chờ.

Tư Đồ Ngọc nhẩy xuống ngựa ngạc nhiên hỏi :

- Tiêu cô nương! Tại sao cô nương lại biết giờ này tại hạ quay trở về như vậy?

Tiêu Lộng Ngọc cười khúc khích đáp :

- Trứng rồng lại nở ra rồng, kiến trong miệng chén thì bò đi đâu, ngựa Mặc Hoa Lưu một ngày đi ngàn dặm tới lui như gió, cho đến việc chém chết Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt, tên thảo khấu quỷ quyệt ấy, cho cả việc nói chuyện rồi động thủ, cho Tư Đồ huynh mất hai giờ đồng hồ cũng là quá đủ rồi. Vậy thì sao tiểu muội không đoán được khi nào Tư Đồ huynh trở về?

Tư Đồ Ngọc rất khâm phục trí óc nàng mẫn tiệp, bèn giở cái đầu người trên tay lên mỉm cười nói :

- Tiêu cô nương đầu Ngô Hồng Liệt đây.

Tiêu Lộng Ngọc đỡ lấy đầu Ngô Hồng Liệt hai tay cung kính dâng trước mộ phần Thuần Vu Sán cao giọng nói :

- Tư Đồ huynh, xin huynh lại đốt hương cho.

Tư Đồ Ngọc vội đi đốt hương, rồi đứng ngay ngắn hướng về phía mộ phần Thuần Vu Sán cao giọng nói :

- Thần Vu tiền bối anh linh không xa, tại hạ là Tư Đồ Ngọc đã trừ khử Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt để trả thù cho tiền bối, xin tiền bối an nghỉ dưới suối vàng. Nói xong chàng cầm nhang vái lạy ba lạy, rồi cắm lên mộ.

Tiêu Lộng Ngọc cũng vái lạy trước mộ phần của Thuần Vu Sán, rồi lấy ra một trang giấy đưa cho Tư Đồ Ngọc mỉm cười nói :

- Tư đồ huynh, đây là chữ ký của Thuần Vu Sán tiền bối cho phép huynh tham dự Thiên Trì kỳ hội.

Tư Đồ Ngọc tiếp lấy xem qua thì thấy trên giấy viết :

“Tư Đồ Ngọc là thiếu niên anh tuấn, công lực trác tuyệt, can đảm hơn người, xin đặc biệt giới thiệu tham dự Thiên Trì kỳ hội”.

Phía dưới ký tên.

“Thuần Vu Sán di mạng, Tiêu Lộng Ngọc thay bút”.

Tư Đồ Ngọc xem xong, cau mày lại hỏi :

- Tiêu cô nương, cái...

Tiêu Lộng Ngọc tươi cười nói :

- Điều này chứng tỏ Thuần Vu Sán tiền bối lúc lâm chung phát hiện ra Tư Đồ huynh là vị cái thế anh tài, nhưng hiềm vì người không còn đủ sức để viết thư, cho nên mới bảo tiểu muội thay người mà tiến cử Tư Đồ huynh như vậy.

Tư Đồ Ngọc gượng cười nói :

- Tiêu cô nương đúng là người chuyên làm những việc kỳ dị.Tiêu Lộng Ngọc dựng ngược đôi mày liễu nói :

- Sao huynh bảo, muội chuyên làm những việc kỳ dị? Thuần Vu tiền bối làm như vậy càng rõ ràng chứng tỏ là đã ở lúc lâm chung tiền bối cũng vẫn còn nhận lấy trọng trách tiến cử kẻ anh tài.

Nói tới đây, nàng lại cười lên khanh khách, nhìn Tư Đồ Ngọc một hồi rồi nói :

- Tư Đồ huynh, nay thì huynh đã tạm có thể nhìn ra rằng tiểu muội tuy đã bầy kế giúp huynh, nhưng tiểu muội vẫn có ý riêng.

Tư Đồ Ngọc lắc đầu ngạc nhiên hỏi :

- Tại hạ không thể nào nhìn ra ý riêng của Tiêu cô nương.

Lộng Ngọc bật cười nói :

- Tiểu muội đã biết viết thay Thuần Vu tiền bối, tất gặp lúc phải ra làm chứng thì nhờ cơ hội này tiểu muội cũng tham dự được Thiên Trì kỳ hội, có phải thế chăng?

Tư Đồ Ngọc kêu “Ồ” một tiếng mỉm cười nói :

- Thì ra như thế, nhưng người như Tiêu cô nương nhân cách cao quý, cũng nên tham dự Thiên Trì...

Tiêu Lộng Ngọc trợn mắt mỉm cười đỡ lời :

- Việc tham dự Thiên Trì kỳ hội chỉ luận về công lực, chứ không căn cứ ở nhân phẩm, vậy Tư Đồ huynh căn cứ ở chỗ nào mà bảo tiểu muội là người nhân cách cao quý?

Tư Đồ Ngọc bị nàng hỏi dồn cũng thấy bí, đành phải gượng cười đáp :

- Tại hạ không sao nói ra được, nhưng tại hạ có trực giác rất nhậy, không thể nào nhận sai được.

Lộng Ngọc tươi cười nói :

- Xin đa tạ lòng tốt của Tư Đồ huynh.

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Tại hạ cũng xin ta tạ Tiêu cô nương đã bày diệu kế cho tại hạ. Tư Đồ Ngọc xin cáo từ cô nương ở nơi đây.

Tiêu Lộng Ngọc thấy chàng chắp tay chào, sắp sửa tung mình nhảy lên mình ngựa, nàng dựng ngược cặp mày liễu hỏi :

- Tư Đồ huynh đi đâu đó?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Dĩ nhiên là tại hạ đi dự Thiên Trì kỳ hội.

Tiêu Lộng Ngọc đưa mắt nhìn chàng đăm đăm bật cười nói :

- Trước kia ta nhìn không sai nhân phẩm của kẻ đó tốt lắm, võ công cũng lại cao siêu, nhưng có đôi chút lỗ mãng, cứng đầu cứng cổ.

Tư Đồ Ngọc cho rằng nàng đang phê bình mình, chàng trợn mắt, mỉm cười hỏi :

- Tiêu cô nương nói gì vậy?

Tiêu Lộng Ngọc chỉ mỉm cười chứ không trả lời câu hỏi đó. Nàng đột nhiên hỏi vặn lại :

- Tư Đồ huynh, trước hết bổn cô nương muốn huynh chỉ giáo cho một vấn đề.

Tư Đồ Ngọc gật đầu, đáp :

- Xin cô nương cứ hỏi thẳng đi, nếu Tư Đồ Ngọc này biết thì sẽ xin trả lời đầy đủ.

Tiêu Lộng Ngọc vừa cười vừa nói :

- Có mấy Thiên Trì?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Có nhiều lắm. Ở trên đỉnh Trường Bạch sơn, ở Quan ngoại có Thiên Trì. Ở trên Ải Linh sơn miền Sơn Tây cũng có Thiên Trì. Về phía Bắc Sơn Tây nơi huyện Tĩnh Tục cũng có Thiên Trì...

Tiêu Lộng Ngọc cười, đỡ lời :

- Toi xin đỡ lời Tư Đồ huynh mà thêm vào mấy Thiên Trì mà huynh vừa nói đều là những địa danh nổi tiếng. Nhưng còn có không biết bao nhiêu hay trên đỉnh núi Ưng Đảng, vân vân... đều có Thiên Trì.

Tư Đồ Ngọc gật đầu, nói :

- Tiêu cô nương nói rất đúng.

Tiêu Lộng Ngọc chăm chú nhìn vào mặt Tư Đồ Ngọc, lạnh lùng hỏi :

- Nay điều tôi muốn thỉnh giáo Tư Đồ huynh là huynh đi dự kỳ hội ở Thiên Trì nào?

Tư Đồ Ngọc bị nàng hỏi đâm ra cứng lưỡi không sao trả lời được. Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười, nói tiếp :

- Chưa nói tới chuyện con ngựa của huynh cỡi, huynh đi mượn người ta, không thể nào đền ân mà không trả, mà dù cho huynh có ra roi đánh cho ngựa phi nước đại từ Sơn Tây chạy đến Quan Ngoại từ Ưng Đảng chạy đến Côn Luân, huynh có làm chết con Thiên Lý Long Câu Mặc Hoa Lưu cũng đừng mơ tưởng tới việc tìm được tới đúng nơi Thiên Trì có cử hành kỳ hội. Mà lúc huynh tìm ra thì sợ đã quá hạn ngày nằm tháng Tám, ngày cử hành Thiên Trì kỳ hội.

Tư Đồ Ngọc nghe nói ngẩn người ra mồ hôi vã ra như tắm. Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười, nói :

- Tư đồ huynh nên nghĩ kỹ xem lời nói chê trách anh là người lỗ mãng, cứng đầu cứng cổ có sai không?

Tư Đồ Ngọc mặt đỏ bừng, cúi mình vái chào Tiêu Lộng Ngọc.

Tiêu Lộng Ngọc cười nói :

- Tư Đồ huynh làm gì mà khách sáo thế?

Tư Đồ Ngọc bẽn lẽn nói :

- Kính xin Tiêu cô nương mở lượng hải hà chỉ điểm cho tại hạ được biết Thiên Trì kỳ hội mà tại hạ phải tham dự địa điểm của nó ở chỗ nào?

Tiêu Lộng Ngọc lắc đầu, cười nói :

- Tư Đồ huynh, không phải là tôi làm khó dễ huynh đâu, nhưng đối với lời thỉnh cầu của huynh, tôi chỉ có thể giải đáp được phân nửa.

Tư Đồ Ngọc ngạc nhiên hỏi :

- Tại sao chỉ có phân nửa?

Tiêu Lộng Ngọc vừa cười vừa nói :

- Tôi có thể cho Tư Đồ huynh biết chữ Thiên Trì trong Thiên Trì kỳ hội muốn chỉ định gì, nhưng tôi không hiểu địa điểm của Thiên Trì kỳ hội nằm ở đâu?

Tư Đồ Ngọc thở dài sườn sượt, cố gượng cười nói :

- Tiêu cô nương, cô nương định đùa giỡn tôi chứ gì? Cô nương đã biết Thiên Trì cớ sao không biết...

Tiêu Lộng Ngọc liếc nhìn Tư Đồ Ngọc một cái, rồi lắc đầu cười nói :

- Tư Đồ huynh lại lỗ mãng, võ đoán rồi. Tôi cho huynh biết Thiên Trì là biển đông, nếu có đi Thiên Trì kỳ hội có nghĩa là kỳ hội sẽ cử hành ở miền biển. Nhưng bể Đông bên Nam Bắc Hải Hoang Hải rộng mênh mông, không biết đâu là bến là bờ. Thì làm sao mà Tư Đồ huynh có thể vào trước ngày rằm tháng Tám kiếm được địa điểm đích xác của Thiên Trì kỳ hội?

Tư Đồ Ngọc nghe nói, trong bụng thất vọng vô cùng. Chàng cau mày nói như than :

- Cứ... cứ theo như điệu cô nương nói thì tại hạ... tại hạ phải làm sao đây?

Tiêu Lộng Ngọc cười đáp :

- Làm sao? Thì chỉ còn cách đi kiếm người để hỏi cho ra.

Tư Đồ Ngọc chắp tay vái Tiêu Lộng Ngọc một vái thật dài, gượng cười nói :

- Vậy xin cô nương mau cho tại hạ biết bây giờ tại hạ phải đi tìm ai và ai mới là người biết địa điểm đích xác của nơi cử hành Thiên Trì kỳ hội?

Tiêu Lộng Ngọc trợn mắt, cười nói :

- Có hai người có thể tìm ra nhưng hai địa phương đó đều không phải là chỗ tốt.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Đều không phải là chỗ tốt thì có gì là đáng sợ? Dù những nơi đó có là đầm rồng hang hổ...

Tiêu Lộng Ngọc cười khanh khách ngắt lời Tư Đồ Ngọc :

- Tư Đồ huynh, huynh đừng có cho rằng công lực của sư môn huynh cao siêu tới mức có thể tung hoành trong thiên hạ, huynh nên biết rằng cõi ma quỷ trên giang hồ hiểm trá khôn lường, khó bề phòng bị, chẳng hạn như...

Tư Đồ Ngọc vội hỏi :

- Chẳng hạn như gì? Sao Tiêu cô nương không nói hết câu đi?

Tiêu Lộng Ngọc trợn mắt, mỉm cười nói :

- Chẳng hạn như khi Tư Đồ huynh ở Nghi Sơn Tam Ác trang, ác đấu với Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt, huynh có biết rằng trước khi chiêu “Hoành Tảo Ngũ Nhạc” của huynh quét trúng ngang lưng Ngô Hồng Liệt tại sao Ngô Hồng Liệt lại đột nhiên té nhủi để đến nỗi cổ bị trúng kiếm không?

Chương 5: Thiên đường địa ngục

Tư Đồ Ngọc nghe xong sửng sốt, đưa mắt nhìn Tiêu Lộng Ngọc. Tiêu Lộng Ngọc trước cái nhìn của Tư Đồ Ngọc cũng hơi lúng túng, mặt ửng đỏ, bối rối hỏi :

- Huynh, tại sao huynh lại nhìn tôi trừng trừng như vậy?

Tư Đồ Ngọc trợn mắt, nói :

- Phải chăng Tiêu cô nương đã lén theo dõi tại hạ tới Nghi Sơn chăng?

Tiêu Lộng Ngọc gật đầu, mỉm cười đáp :

- Bởi vì tôi biết rằng đối với quỷ vực Nghi Sơn Tam Ác trang huynh không được quen thuộc cho lắm, cho nên mới ngầm theo huynh tới đó.

Tư Đồ Ngọc hơi biến sắc, ngạc nhiên hỏi :

- Nếu nói vậy thì trước khi Thiết Toán Tú Tài Ngô Hồng Liệt bị tại hạ chém trúng thì y đã bị Tiêu cô nương...

Tiêu Lộng Ngọc thấy chàng có vẻ hơi bất bình nên nàng vội vàng lắc đầu quầy quậy, đỡ lời.

- Không phải! Không phải! Tôi không dám ra tay. Việc Ngô Hồng Liệt đột nhiên té nhủi là do người em kết nghĩa của y tên gọi Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ đã ném ra một nắm Táng Môn Ngũ Độc Sa!

Tư Đồ Ngọc ngạc nhiên hỏi :

- Điền Cổ Lệ đã là người em gái kết nghĩa của Ngô Hồng Liệt, vậy tại sao còn ra tay hạ độc thủ người anh của mình?

Tiêu Lộng Ngọc tươi cười nói :

- Tư Đồ huynh, lúc bấy giờ huynh chỉ để ý đến việc giết Ngô Hồng Liệt cho nên mới không chú ý tới việc ở bên ngoài, vì thế mới không rõ nắm Táng Môn Ngũ Độc Sa của Nữ Táng Môn Điền Cổ Lệ nhắm ném vào người huynh.

Tư Đồ Ngọc là người thông minh, chàng đăm đăm nhìn Tiêu Lộng Ngọc nói như vẻ hiểu biết :

- Điền Cổ Lệ định ám toán tại hạ, nhưng rồi lại hóa ra làm hại Ngô Hồng Liệt. Việc này sẽ chẳng phải là sự ngẫu nhiên, đúng là Tiêu cô nương đã tiếp tay cho tại hạ.

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười, nói :

- Tôi vốn biết rằng công lực của Tư Đồ huynh rất cao, nắm Táng Môn Ngũ Độc Sa của Điền Cổ Lệ chẳng có thể gì làm nổi Tư Đồ huynh cả nhưng vì đứng ngoài cũng nóng lòng, không thể nhẫn nhịn được, nên tôi mới ngấm ngầm vận Vô Hình cương khí đỡ giùm huynh.

Tư Đò Ngọc nghe nói cũng hơi xấu hổ, bởi vì có người ra tay giúp chàng mà chàng lại không mảy may hay biết. Chàng liền gượng cười nói :

- Tiêu cô nương, tôi rất cám ơn cô nương đã có lòng ra tay ngầm giúp tại hạ. Cô nương đã cho tại hạ một bài học từ đây tại hạ được sáng mắt ra và hiểu rằng. Người giỏi còn có người giỏi hơn, ngoài trời còn có trời khác cao hơn.

Tiêu Lộng Ngọc lắc đầu cười nói :

- Tư Đồ huynh không nên nói như vậy. Võ công hỏa hầu của tôi so với huynh không thấm thía vào đâu hết, chỉ là do một người ở chỗ tối với một người ở chỗ sáng nên huynh mới không phát giác ra ám khí của đối phương đấy thôi.

Tư Đồ Ngọc càng xấu hổ nói :

- Lời của Tiêu cô nương nói nhẹ nhàng như bông như gió. Tại hạ hiểu rằng cô nương muốn nhân cái việc kia để cảnh cáo tại hạ gắp vội không nên quá tự tin ở mình. Tư Đồ Ngọc này xin cung kính nhận lời chỉ dạy của Tiêu cô nương.

Tiêu Lộng Ngọc nghe tới đây liền lắc đầu quầy quậy :

- Tôi không dám nhận lời khen tặng của Tư Đồ huynh đâu. Bây giờ đây tôi xin nói cho huynh biết tên của hai người có thể nhận biết được địa điểm cử hành Thiên Trì kỳ hội.

Tư Đồ Ngọc nhíu mày, hỏi :

- Mỗi lần Thiên Trì kỳ hội họp thì số người tham dự từ mười người trở lên phải không?

Tiêu Lộng Ngọc vừa cười vừa đáp :

- Tôi cũng biết số người tham dự Thiên Trì kỳ hội không phải là ít, nhưng phần đông đều tản mác đi các nơi các xứ, hành tung nay đây mai đó, cho nên việc tìm kiếm họ rất khó khăn.

Tư Đồ Ngọc hỏi tiếp :

- Tiêu cô nương chỉ nói tới hai người thôi à?

Tiêu Lộng Ngọc cười đáp :

- Hai người ấy không những ở có nơi có chốn, mà chỗ ở của họ đều trong địa phận Sơn Đông.

Tư Đồ Ngọc vui mừng lộ ra mặt, nói :

- Càng gần càng hay, bởi vì Thiên Trì kỳ hội là ngày rằm tháng Tám, tại hạ không thể nào có nhiều thì giờ để đi đây đi đó tìm kiếm người này người kia. Xin Tiêu cô nương hãy mau mau cho tại hạ biết tại sao hai người ấy lại biết được địa điểm đích xác cử hành Thiên Trì kỳ hội?

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười đáp :

- Lý do thật giản dị. Vì hai người ấy đều có chữ ký tiến cử của Đăng Lâu Tửu Khách Thuần Vu Sán cho được vào số người tham dự kỳ hội Thiên Trì.

Tư Đồ Ngọc đã vỡ nhẽ, liền trợn mắt hỏi :

- Họ là những ai? Ở đâu?

Tiêu Lộng Ngọc đáp :

- Một người tên là Chỉ Phấn Diêm La Vu Mộng Tương. Một người tên là Cửu Chỉ Tiên Cơ Long Tuyết Hồng

- Đều là đàn bà con gái à?

Tiêu Lộng Ngọc dựng ngược cặp mày liễu, đưa mắt nhìn Tư Đồ Ngọc mỉm cười hỏi lại :

- Tư Đồ huynh sợ đàn bà con gái hay sao? Hoặc giả huynh đã chán ghét họ?

Tư Đồ Ngọc mặt đỏ bừng, cau mày, gượng cười nói :

- Tiêu cô nương, xin cô nương tha cho tại hạ tội đường đột nhé!

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười, nói :

- Tư Đồ huynh đừng có ngại ngùng gì cả, cứ nói thẳng ra đi!

Tư Đồ Ngọc trợn mắt cười nói :

- Người hào sảng đẹp đẽ như Tiêu cô nương đáng mặt là vị cân quắc anh thư trên đời hiếm thấy. Nhưng nếu kết giao với người đẹp thì thể nào cũng bị nhiều chuyện rắc rối lôi thôi ghen ghét...

Tiêu Lộng Ngọc bật cười ngắt lời :

- Tư Đồ huynh, huynh chớ mang những danh từ đó mà gán cho tôi như vậy.

Tư Đồ Ngọc không muốn biện bạch dài dòng liền mỉm cười hỏi :

- Tiêu cô nương, cô nương vẫn còn chưa cho tôi biết Chỉ Phấn Diêm La Vu Mộng Tương với Cửu Chỉ Tiên Cơ Long Tuyết Hồng ở đâu.

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười đáp :

- Tôi cho huynh biết cũng không khó khăn gì, nhưng phải có một điều kiện.

Tư Đồ Ngọc biết cô gái này cứng đầu cứng cổ lắm, chàng đưa mắt nhìn nàng sang sảng giọng cười nói :

- À, tôi biết Tiêu cô nương định....

Tiêu Lộng Ngọc ngắt lời chàng rồi hỏi bằng một giọng bí mật rằng :

- Tư Đồ huynh, trước tiên huynh hãy cho tôi hỏi một câu, huynh có bằng lòng kết bạn với tôi không?

Tư Đồ Ngọc nghe nói giật mình cau mày đáp :

- Sao Tiêu cô nương lại hỏi chi lạ vậy, người như cô nương thì có là Thiên Tiên trên trời cũng phải xuống xin kết làm bạn huống chi là Tư Đồ Ngọc, tại hạ rất lấy làm hân hạnh. Hơn nữa chúng ta lại cùng đi tham dự Thiên Trì hội vào rằm tháng tám năm nay.

Tiêu Lộng Ngọc gật đầu nói :

- Tư Đồ huynh đã bằng lòng kết bạn với tôi, thì kể từ nay tôi có quyền phá bỏ một vật.

Tư Đồ Ngọc ngạc nhiên hỏi :

- Tiêu cô nương phá bỏ vật gì thế?

Tiêu Lộng Ngọc mỉm cười đáp :

- Tôi phá bỏ ra ba chữ Tiêu cô nương.

Tư Đồ Ngọc hiểu lầm ý nàng, chàng vội nói :

- Phải chăng cô nương cho ba chữ ấy không đủ cung kính hay sao? Nếu vậy tại hạ..., tại hạ xin đổi lại gọi là Tiêu nữ hiệp có được chăng?

Lộng Ngọc lườm chàng một cái ỏn ẻn đáp :

- Tư Đồ huynh hiểu sai rồi, không phải là tôi cho ba tiếng Tiêu cô nương không đủ cung kính, nhưng vì thấy nó quá khách sáo đấy thôi.

Tư Đồ Ngọc tuy chưa từng xông pha ở chốn tình trường, nhưng chàng cũng cảm thấy là Tiêu Lộng Ngọc đối với mình cũng hơi có cảm tình. Trống ngực chàng đột nhiên đập rộn rập, chàng cố lấy can đảm cười nói :

- Thế thì tôi xin gọi Tiêu cô nương là Ngọc tỷ được chăng?

Tiêu Lộng Ngọc có vẻ bằng lòng, đôi mắt huyền chớp chớp một hồi mới gật đầu tươi cười nói :

- Gọi tôi là tỷ tỷ tất nhiên là tôi thích lắm chứ có điều là...

Nói tới đây nàng ngưng lại đôi chút, dựng ngược cặp mày liễu lên nói tiếp :

- Được, tạm thời chúng ta hãy gạt tuổi tác sang một bên, người nhún mình một chút để tôi gọi là Ngọc đệ nhé!

Tư Đồ Ngọc mỉm cười chấp tay cung kính vái chào Tiêu Lộng Ngọc rồi cất tiếng nói :

- Ngọc tỷ, nếu tiểu đệ đoán không lầm thì điều kiện Ngọc tỷ nói lúc nẫy tức là cái chuyện này đây có phải không?

Tiêu Lộng Ngọc cười tươi như hoa nở đáp :

- Ngọc đệ nói sai rồi, Ngọc đệ có vẻ tự phụ tự tôn và cứng đầu cứng cổ lắm phải không?

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Chỉ Phấn Diêm La Vu Mộng Tương với Cửu Chỉ Tiên Cơ Long Tuyết Hồng tất nhiên là phải ở hai nơi khác nhau. Chắc Ngọc tỷ không để một mình tiểu đệ gánh chịu tất cả khó khăn, Ngọc tỷ tính tiểu đệ với người chia nhau ra mà đi hay sao?

Tiêu Lộng Ngọc gật đầu cười đáp :

- Ngọc đệ đoán rất đúng, nhưng Ngọc đệ có bằng lòng điều kiện này của tỷ tỷ không?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Tất nhiên là tiểu đệ phải bằng lòng rồi, tiểu đệ biết rằng Ngọc tỷ tháo vát hơn đệ nhiều. Ngọc tỷ sợ đệ mệt nhọc mà không được nên công trạng gì, nên mới để tâm dò tìm địa điểm đích xác nơi họp Thiên Trì kỳ hội.

Tiêu Lộng Ngọc dựng ngược đôi mày liễu lên nói :

- Ngọc đệ đã đồng ý thì chúng ta bắt đầu bắt thăm nhé.

Tư Đồ Ngọc ngạc nhiên hỏi :

- Ngọc tỷ và đệ mỗi người đi một nơi thì còn phải bắt thăm làm chi nữa.

Tiêu Lộng Ngọc cười đáp :

- Bởi vì hai nơi ấy sự sướng khổ không giống nhau lắm. Một nơi là Thiên Đường còn một nơi là Địa Ngục.

Tư Đồ Ngọc ngẩn người ra nói :

- À, tiểu đệ hiểu rồi, chỗ ở của Chỉ Phấn Diêm La Vu Mộng Tương là Địa Ngục, còn chỗ ở của Cửu Chỉ Tiên Cơ Long Tuyết Hồng là Thiên Đường chứ gì?

Tiêu Lộng Ngọc nói :

- Đương nhiên là thế, Diêm La ở Địa Ngục. Tiên cơ có Thiên Đường chữ nghĩa đã phân ra rõ ràng qua rồi mà. Chỉ có điều là chỗ gọi là Thiên Đường và Địa Ngục ấy không phải xa cách nhau muôn trùng, mà trái lại gần gũi gang tấc.Tư Đồ Ngọc lấy làm lạ hỏi :

- Tại sao lại bảo là gần gũi trong gang tấc như vậy?

Tiêu Lộng Ngọc đưa tay vuốt mái tóc mây cười rất tươi đáp :

- Hai người ấy đều ở trong Lao Sơn Song Môn cốc.

Tư Đồ Ngọc xen lời nói :

- Nghe địa danh đó thực là lạ quá.

Lộng Ngọc lắc đầu cười đáp :

- Chẳng có gì là lạ cả, tên ấy rất hợp với chỗ ở của họ. Bởi vì sau khi vào trong cốc độ hơn trượng thì gặp một bức tường đá cao chót vót chận ngay giữa lối. Trên vách đá có hai cái cửa. Cửa bên phải tên gọi là cửa Thiên Đường, còn cửa bên trái là cửa Địa Ngục.

Tư Đồ Ngọc hỏi :

- Bên trong cửa có gì lạ?

Tiêu Lộng Ngọc đáp :

- Tất nhiên phải lạ lắm chứ. Ở trong cửa Thiên Đường thì phong cảnh tuyệt đẹp, cây cỏ tốt tươi, toàn những loài kỳ hoa dị thảo mà vị Cửu Chỉ Tiên Cơ Long Tuyết Hồng cũng xinh đẹp như tiên giáng thế, trên đời khó thấy.

Tư Đồ Ngọc mỉm cười hỏi :

- Còn trong cửa Địa Ngục thì sao?

Tiêu Lộng Ngọc đáp :

- Hoàn toàn tương phản với cửa Thiên Đường, cây cối khô héo, nước độc khắp nơi, những tảng quái thạch trông ghê gớm như những con khủng long, mà vị Chỉ Phấn Diêm La Vu Mộng Tương xấu xí kinh khủng đến làm bạn với lại con người xấu nhất là Chung vô Diệm cũng không được.

Tư Đồ Ngọc nghe nói trợn mắt mỉm cười bảo :

- Ngọc tỷ khỏi cần bắt thăm làm chi nữa tỷ tỷ đi Thiên Đường còn để tiểu đệ đi Địa Ngục.

Lộng Ngọc lắc đầu lia lịa đáp :

- Làm vậy không công bình chút nào hết, vậy để tỷ tỷ tính cho Ngọc đệ vậy.

Nói xong, nàng liền đi bẻ hai đoạn cành cây dài chừng bốn tấc rồi dùng móng tay đánh giấu. nàng cầm mấy đoạn cây đó trong tay cười bảo Tư Đồ Ngọc :

- Ngọc đệ ở đầu hai đoạn cây này tỷ tỷ đi gạch mấy dấu, nếu chúng ta mà bắt thăm người nào được cái dấu vòng tròn thì đi Thiên Đường còn rút nhầm dấu chữ Thập thì vào Địa Ngục.

Nói xong, nàng cầm hai đoạn cây trong tay chỉ để lộ ra một đầu nhỏ đưa ra để cho Tư Đồ Ngọc mặc ý chọn lựa.

Tư Đồ Ngọc không cần suy nghĩ gì hết, đưa tay ra rút luôn lấy một đoạn cây ấy. Chàng rút ngay phải đoạn cây có dấu chữ thập. Chàng bật cười nói :

- Ngọc tỷ, đấy tiểu đệ nói có sai đâu tiểu đệ vốn sinh ra đã cực khổ rồi, nay lại phải đi Địa Ngục.

Tiêu Lộng Ngọc chẳng buồn nhìn lại đoạn cây vẫn còn ở trong tay mình nàng thuận tay ném phăng đoạn cây còn lại đi tươi cười bảo :

- Nếu đã như vậy thì ta cũng chiều Ngọc đệ để cho Ngọc đệ đi Địa Ngục, còn ta được sung sướng đi Thiên Đường.

Đáng tiếc cho Tư Đồ Ngọc là chàng đã không nom kỹ đoạn cây Tiêu Lộng Ngọc ném đi. Bởi vì nếu nhìn kỹ thì chàng sẽ phát giác được ý riêng của Lộng Ngọc. Trên cả hai đoạn cây Tiêu Lộng Ngọc đều đánh một dấu chữ thập như nhau. Làm vậy, cho dù Tư Đồ Ngọc có rút đoạn cây nào thì cũng không hy vọng được đi Thiên Đường.

Tiêu Lộng Ngọc làm như vậy là cũng có thâm ý. Bởi vì Cửu Chỉ Tiên Cơ Long Tuyết Hồng dung mạo tuyệt thế, một trang thiếu niên như Tư Đồ Ngọc thì trong lòng sao tránh khỏi được sự ghen tuông, nàng không thích để cho con người rất đẹp trai là Ngọc đệ của nàng được gặp mặt Long Tuyết Hồng.

Cửa Địa Ngục tuy là nơi hung hiểm, nhưng được cái Chỉ Phấn Diêm La Vu Mộng Tương lại xấu xí như ma quỷ cho nên không thể nào quyến rũ được Ngọc đệ của nàng.

Tư Đồ Ngọc đâu có biết tình ý riêng của Tiêu Lộng Ngọc, nên chàng chắp tay bảo :

- Ngọc tỷ, nếu chị không có chuyện gì nói nữa, thì chúng ta phải lên đường ngay. Từ đây tới Lao Sơn không gần gì đâu.

Tiêu Lộng Ngọc chỉ con Mặc Hoa Lưu của chàng mỉm cười hỏi :

- Bây giờ chúng mình đi như thế nào đây? Ngọc đệ cưỡi ngựa còn ngu tỷ đi bộ, hay là chúng ta cùng cưỡi ngựa chung?

Tư Đồ Ngọc không được bằng lòng lắm, đỏ mặt nói :

- Con Mặc Hoa Lưu này vốn là vật đệ mượn tạm để dùng. Từ Ẩn Hiền trang tiểu đệ đã cưỡi nó đến Thái An. Rồi như Ngọc tỷ đã biết đệ lại cưỡi lên Nghi Sơn, cho nên lần này đi tới Lao Sơn đệ tính không dùng đến nữa, bởi vì nó cũng đã mệt lắm rồi. Đệ tính mang con Thiên Lý Long Câu này trả lại cho chủ của nó.

Tiêu Lộng Ngọc dựng ngược cặp mày liễu lên mỉm cười hỏi :

- Ngọc đệ đã định đi trả ngựa trước, vậy Ngọc đệ tính đi tới Thiên Tân Dương Liểu Thanh à?

Tư Đồ Ngọc xua tay nói :

- Không cần phải đi Thiên Tân làm chi nữa, vì Thạch Vô Tranh trang chủ đã có bảo đệ rằng, sau khi đã dùng ngựa rồi chỉ cần giao ngựa lại cho Hoàng Đại tiêu cục ở phía Tây thành Thái An là được rồi.

Lộng Ngọc chợt hiểu ra nói :

- Phải đấy, chút nữa thì tỷ tỷ quên người đệ tử thứ hai của Thạch Vô Tranh và Thanh Diệu Thiên Thần Tôn Kiếm Phi Chính là Phó tổng tiêu đầu ở Hoàng Đại tiêu cục, nơi phía tây thành Thái An.

Tư Đồ Ngọc chậm rãi dắt ngựa đi vừa quay sang cười bảo Tiêu Lộng Ngọc :

- Ngọc tỷ thấy con Mặc Hoa Lưu này ra sao?

Tiêu Lộng Ngọc cười rất tươi đáp :

- Thì tôi nói đúng là con Long Câu ngày đi ngàn dặm không biết mệt, ăn cũng nhiều và hiểu biết ý người cưỡi.

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Ngọc tỷ, đệ xin tặng Ngọc tỷ một ngoại hiệu.

Lộng Ngọc hỏi :

- Ngoại hiệu gì? Thử nói nghe coi, nếu thấy hợp tỷ tỷ sẽ nhận ngay.

Tư Đồ Ngọc đưa mắt dò xét nàng giây lâu rồi cười nói :

- Bạch Y Long Nữ, Ngọc tỷ thấy sao?

Tiêu Lộng Ngọc nhìn xuống bộ quần áo trắng của mình mỉm cười đáp :

- Hai tiếng Bạch Y đúng lắm, nhưng còn hai chữ Long Nữ thì nhắm ở chỗ nào?

Tư Đồ Ngọc vuốt bờm con Mặc Hoa Lưu mỉm cười đáp :

- Lúc đi Nghi Sơn tiểu đệ đi trước mà rồi hóa ra Ngọc tỷ lại tới sớm hơn. Việc ở Lam Ác trang xong, tiểu đệ cũng quay về trước nhưng rồi vẫn chậm hơn Ngọc tỷ. Cứ coi vậy, thì chân của Ngọc tỷ còn mau hơn bốn vó của con thiên lý mã này. Thế mà con Mặc Hoa Lưu đã được tiếng là Long Câu, thì tại sao lại không thể kêu tỷ tỷ là Long Nữ được?

Lộng Ngọc kêu “Ồ” một tiếng gật đầu cười nói :

- Thì ra hai tiếng Long Nữ là do việc Ngọc đệ so sánh sức chạy của con ngựa kia với tỷ tỷ.
Tư Đồ Ngọc mỉm cười nói :

- Ngọc tỷ! Bạch Y là tiếng tả đúng sự thực, còn Ngọc Nữ không phải là tiếng xưng hô suông, vậy Ngọc tỷ nhận hay không cái ngoại hiệu Bạch Y Long Nữ của tiểu đệ tặng Ngọc tỷ.

Tiêu Lộng Ngọc cười đáp :

- Nhận chứ, không những nhận mà thôi, tỷ tỷ còn phải cám ơn Ngọc đệ nữa. Nói xong, nàng cau mày như suy nghĩ một điều gì.

Tư Đồ Ngọc nói :

- Ngọc tỷ định đền đáp tiểu đệ cái gì?

Lộng Ngọc cười đáp :

- Ăn đào trả lý, đó là việc dĩ nhiên. Tỷ tỷ tính tặng Ngọc đệ một ngoại hiệu.

Tư Đồ Ngọc nghe nói rất thích thú trợn mắt hỏi :

- Ngọc tỷ định phong cho đệ ngoại hiệu gì?

Lộng Ngọc nhìn chàng từ đầu tới chân mấy lượt, rồi gật đầu cười nói :

- Dáng người như ngọc mà kiếm pháp như rồng. Ngọc đệ như oai phụng tường lân. Tỷ tỷ để Ngọc đệ chọn một trong hai ngoại hiệu. Ngọc Long kiếm khách và Ngọc Kỳ Lân. Ngọc đệ tùy ý lựa chọn đi.

Tư Đồ Ngọc không cần phải suy nghĩ lâu la, đáp liền :

- Ngoại hiệu Ngọc Kỳ Lân tuy đẹp, nhưng nhị đầu lãnh Lư Tuấn Nghĩa trên Lương Sơn Bạc đã có dùng rồi. Vậy đệ chọn bốn chữ Ngọc Long kiếm khách có lẽ thế mới xứng với bốn chữ Bạch Y Long Nữ của Ngọc tỷ.

Nói đến mấy tiếng: “Thì mới xứng với” Tư Đồ Ngọc đã nhận ra mình lỡ lời, mặt đỏ lên dáng điệu rất bối rối.

Lộng Ngọc không để ý, nàng chăm chú nhìn Tư Đồ Ngọc gật đầu cười nói :

- Ngọc đệ, việc gì Ngọc đệ phải bối rối. Bạch Y Long Nữ với Ngọc Long kiếm khách nghe xứng với nhau lắm đấy chứ.

Nói tới đây nàng ngừng lại giây lâu, vẻ mặt tươi tỉnh của nàng chợt hiện lên nét u oán.

Tư Đồ Ngọc sợ mình lỡ lời chạm đến tự ái của giai nhân, chàng đang hổ thẹn mặt mày đỏ bừng, thì bỗng nhiên nghe Tiêu Lộng Ngọc nói nàng không những không giận mà còn bảo hai ngoại hiệu đó rất xứng với nhau rõ ràng là lời nói biểu lộ tình yêu. Tư Đồ Ngọc sung sướng trống ngực đập rất mạnh.

Nhưng việc đời bất trắc khó lường mà lòng người cũng hay thay đổi. Tiêu Lộng Ngọc chưa nói hết câu thì vẻ mặt đã biến đổi, khiến cho Tư Đồ Ngọc đang vui vẻ đâm ra bồn chồn đau khổ.

Chàng định lên tiếng hỏi, nhưng rồi vẫn chần chừ không dám một lúc lâu sau, chàng mới dám nhẹ nhàng hỏi :

- Ngọc tỷ chị... sao chị bỗng dưng lại buồn thế?

Tiêu Lộng Ngọc khẽ thở dài, đôi mắt đẹp của nàng nhìn không chớp vào mặt chàng. Giây lâu sau nàng mới nhíu mày hỏi :

- Ngọc đệ, lúc ở Nghi Sơn Tam Ác trang Ngọc đệ đánh chết Thiết Tý Phi Long Lư Minh, thì công lực của hiền đệ có phải là Vô Hình chân khí Tiên Thiên Nhất Khí không?

Tư Đồ Ngọc giật nẩy mình, không ngờ Tiên Lộng Ngọc lại nhận ra được tuyệt kỹ của sư môn mình như vậy. Chàng bẽn lẽn gật đầu đáp :

- Chính thế, nhưng Ngọc tỷ đừng trách tiểu đệ hạ thủ quá tàn ác, bởi vì Thiết Lý Phi Long Lư Minh quá hung hăng, đệ không ngờ là y lại không chịu nổi một chưởng của mình như thế.

Tiêu Lộng Ngọc lắc đầu nói :

- Tỷ tỷ đâu có trách hiền đệ hạ thủ quá ác độc. Đại trượng phu mang kiếm đi làm việc nghĩa phiêu bạc giang hồ phải như vậy mới được chứ, lúc cần ra tay ác độc thì cũng cần phải can đảm cho xương chất thành đống máu chảy thành sông. Còn lúc bình thời không gặp chuyện bất bình thì lòng lại nhân từ không vô ý dẫm chết một con kiến, một con ong. Nếu không làm như vậy thì làm sao thích ứng được với mọi hoàn cảnh, chỉ không nên nhu nhược mà cũng không nên tàn bạo quá đáng thôi.

Tư Đồ Ngọc gật gật lia lịa đồng ý, chàng nói bằng một giọng cảm phục :

- Ngọc tỷ nói rất phải, tiểu đệ xin cám ơn sự chỉ bảo của Ngọc tỷ.

Lộng Ngọc tiếp lời :

- Lúc hiền đệ ác đấu với Thiết Toán Tu Tài Ngô Hồng Liệt, hiền đệ xử dụng cây trường kiếm mà không rút ra khỏi vỏ, cây kiếm đó có phải là Ngọc Long kiếm không?

Tư Đồ Ngọc gật đầu đáp :

- Ngọc tỷ thực tinh mắt. Ngọc tỷ đoán không sai chút nào cả.

Lộng Ngọc lại bỗng thở dài nói :

- Hiền đệ đã được Tiên Thiên Nhất Khí, lại có Ngọc Long kiếm như vậy tất hiền đệ là môn hạ cao thủ của Hải Nhạc Du Tiên Lương Thiên Kỳ rồi còn gì?

Tư Đồ Ngọc không có cách gì nói dối được nữa, chàng đành phải gật đầu.

Vẻ mặt Tiêu Lộng Ngọc càng lộ vẻ buồn bã vô hạn, lệ dưng dưng trong đôi mắt đẹp.

Tư Đồ Ngọc kinh hãi kêu gọi :

- Ngọc tỷ... Ngọc tỷ... làm sao thế?

Lộng Ngọc gượng cười đáp :

- Việc tốt không lâu, mây đẹp thường tan mau, đôi lứa chúng ta Bạch Y Long Nữ - Ngọc Long kiếm khách...

Nói tới đây nàng chỉ lắc đầu quầy quậy làm thinh không nói tiếp nữa.

Tư Đồ Ngọc đoán rằng sư môn của chàng và sư môn của Tiêu Lộng Ngọc chắc có mối thù gì với nhau đây chứ chẳng không. Chàng bèn quay lại nhìn Tiêu Lộng Ngọc khẽ hỏi :

- Ngọc tỷ, tỷ có thể cho tiểu đệ biết chị là môn hạ của ai không?

Lộng Ngọc gật đầu đáp :

- Dĩ nhiên là được chứ Sư Phụ của tỷ tỷ là Tuyệt Tình động chúa Uẩn Không sư thái.

Tư Đồ Ngọc xưa nay chưa từng nghe tới tên Uẩn Không sư thái bao giờ, mà chàng cũng không biết Tuyệt Tình động ở về chỗ nào. Chàng định lên tiếng hỏi, thì Tiêu Lộng Ngọc đã cướp lời nói :

- Ngọc đệ chúng ta mau mang trả con Mặc Hoa Lưu, rồi cùng lên Lao Sơn. Trên đường đi tỷ tỷ còn nhiều điều muốn hỏi hiền đệ. Tư Đồ Ngọc thấy vẻ mặt của Lộng Ngọc đã gần trở lại lúc bình thường, chàng bèn chạy mau tới Hoàng Đại tiêu cục để trả con Mặc Hoa Lưu cho đệ tử của Thạch Vô Tranh là Thanh Diệu Thiên Thân Tôn Kiếm Phi.

Trả ngựa báu xong, hai người liền nhanh nhẹn lên đường tới Lao Sơn.

Tư Đồ Ngọc trong lòng buồn bực vô hạn, chàng quay sang hỏi Lộng Ngọc :

- Ngọc tỷ chị có chuyện gì định hỏi tiểu đệ như vậy?

Lộng Ngọc đáp :

- Ngọc đệ, tuổi hiền đệ hãy còn nhỏ, tại sao hiền đệ lại quá nóng nảy muốn thành danh ngay, muốn tham dự Thiên Trì kỳ hội làm chi vậy?

Tư Đồ Ngọc lắc đầu nói :

- Việc tiểu đệ tham dự Thiên Trì kỳ hội không phải là tiểu đệ muốn mau thành danh, mà vì tiểu đệ nóng nảy muốn kiếm người.

Lộng Ngọc dựng ngược cặp mày liểu lên hỏi lại :

- Kiếm người ư? Ngọc đệ định kiếm ai thế? Tại sao lại tới kiếm ở Thiên Trì kỳ hội?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Bởi vì người mà tiểu đệ kiếm không phải chỉ có một, mà là tất cả những bốn người. Đó là nhóm Thần Châu tứ dật: Hàn Giang Điếu Tuyết Ông, Cự Phủ Tiều Phu, Phóng Nhạn lão nhân với La Phù Mai Tẩu. Dĩ nhiên là chỉ ở Thiên Trì kỳ hội tiểu đệ mới có thể gặp mặt cả bốn người một lúc được.

Lộng Ngọc càng lấy làm lạ hỏi :

- Ngọc đệ kiếm Thần Châu tứ dật làm chi?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Tiểu đệ định mời họ cùng đi với tiểu đệ đến trước mặt một người để biện minh cho nỗi oan khuất của ân sư.

Sắc mặt Tiêu Lộng Ngọc bỗng biến đổi đột ngột nàng chăm chú nhìn Tư Đồ Ngọc nhíu mày hỏi :

- Người mà Ngọc đệ muốn tới để biện minh là ai thế?

Tư Đồ Ngọc đáp :

- Nhu Tình Tiên Tử Mạnh Băng Tâm.

Tiêu Lộng Ngọc dừng gót ngạc nhiên hỏi :

- Mạnh Băng Tâm à, vị Nhu Tình Tiên Tử đó nghe nói nhân buồn việc riêng đã rút lui khỏi giang hồ, vậy Ngọc đệ có biết tung tích bà ta ở đâu không?

Tư Đồ Ngọc gật đầu đáp :

- Tiểu đệ biết bà ấy ở trong Vô Danh động thuộc Tử cốc.

Lộng Ngọc kêu “Ồ” một tiếng hỏi :

- Ngọc đệ, cái tin Nhu Tình Tiên Tử Mạnh Băng Tâm hiện ở tại Vô Danh động trong Tử cốc, Ngọc đệ nghe ai nói, có thực đúng không?

Tư Đồ Ngọc cười nói :

- Sao không đúng được, tiểu đệ đã tới Tử cốc chuyện trò với Mạnh Băng Tâm tiền bối mà.

Lộng Ngọc dựng ngược cặp mày liễu, mắt tỉa ra những ánh sáng như điện hỏi :

- Vị Nhu Tình Tiên Tử Mạnh Băng Tâm nghe nói xinh đẹp như tiên giáng thế, trên đời hiếm thấy người đẹp hơn, vậy quả thực bà ta có đẹp như thế hay không? Ngọc đệ hãy nói cho ta nghe coi.

Tư Đồ Ngọc xua tay cười nói :

- Ngọc tỷ, đệ nói không được, bởi vì lúc ấy bà ta ở trong Vô Danh động, còn đệ thì ở bên ngoài, trước sau đệ chỉ nghe tiếng chứ chưa được hân hạnh thấy người.

Lộng Ngọc khẽ nghiến cặp răng ngà suy nghĩ giây lâu rồi quay sang bảo Tư Đồ Ngọc :

- Ngọc đệ, hiền đệ có coi ngu tỷ như người dưng nước lã không?

Tư Đồ Ngọc trợn mắt lên hỏi :

- Ngọc tỷ, tỷ tỷ...

Lộng Ngọc cười nói :

- Ngọc đệ đã không coi tỷ tỷ như người dưng nước lã thì hãy kể cho tỷ tỷ nghe rõ ràng từng chi tiết chuyện hiền đệ đi Tử cốc.

Tư Đồ Ngọc không từ chối đem hết chuyện diễn biến ở Tử cốc kể cho Lộng Ngọc nghe.

Lộng Ngọc lắng tai chăm chú nghe xong, rồi nàng lại mỉm cười hỏi tiếp :

- Ngọc đệ tỷ tỷ lại hỏi hiền đệ, hiền đệ có thể đem việc ân oán giữa sư phụ của hiền đệ với Nhu Tình Tiên Tử Mạnh Băng Tâm thuật rõ cho tỷ tỷ được không?

Tư Đồ Ngọc nghe nói mặt lộ vẻ băn khoăn vô cùng.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương sau