ĐẠI ĐẠO TRIÊU THIÊN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Đại đạo triêu thiên - Chương 396 - Chương 400

Quyển 4 - Chương 126: Thí quân

Vân Tê nói: "Ta ủng hộ Hà thái giám."

Nghe được đáp án này, bọn học sinh đến từ Tề quốc học cung rất giật mình, phải biết bọn họ muốn hỏi chính là tiên sinh đối với Triệu quốc triều cục phán đoán, mà không phải ủng hộ ai.

Dưới cái nhìn của bọn họ, đáp án người sau là khẳng định.

Hà Triêm khống chế Triệu quốc triều đình, khi quân nhục chủ, then chốt còn là một thái giám, danh tiếng so sánh Bạch hoàng đế tàn bạo hiếu sát đều kém xa tít tắp, ai lại ủng hộ hắn?

Tuy rằng giật mình, những học sinh kia vẫn rất chăm chú lắng nghe, bởi vì bọn họ tin tưởng tiên sinh tất có đạo lý.

Tựa như năm ngoái, Sở hoàng trước lúc phần cung tuẫn quốc cũng đã được tiên sinh khen ngợi, lúc đó ai có thể lý giải?

"Hà Gian vương là quận vương, không có tư cách tiến vào thái miếu."

Vân Tê giải thích cùng Hà Triêm hôm nay trên đường giống nhau như đúc.

Có học sinh nói: "Nhưng hắn dù sao cũng là cha ruột Triệu hoàng."

"Tình phụ tử khó quên, chuyện này rất bình thường, vấn đề ở chỗ, nếu như hoàng đế kiên trì cho rằng Hà Gian vương mới là cha của chính mình, năm đó không nên vào kinh."

Vân Tê nói: "Triệu hoàng đời trước quảng đại văn minh, sao có thể bởi vì không muốn làm hoàng đế liền trách tội ngươi? Chỉ có điều năm đó người của Hà Gian phủ không nỡ mà thôi."

Nghe xong đoạn văn này, bọn học sinh nghĩ kỹ lại, phát hiện đúng là đạo lý này.

"Mặc kệ ngươi nhận giặc làm cha, hay là nhận vua làm cha, chỉ cần nhận, vậy sẽ phải nhận."

Vân Tê nhấp ngụm trà, phát hiện có học sinh tựa hồ nghĩ đến những thuyết pháp khác chuẩn bị mở miệng, mỉm cười nói: "Đương nhiên, theo người trưởng thành, cái nhìn đối với vạn sự đều có khả năng thay đổi, nhưng ngươi đổi ý cũng được, trực tiếp thoái vị là được, về Hà Gian phủ làm một Vương gia nhàn tản cũng không phải tháng ngày gian nan gì, vấn đề là hắn vẫn không nỡ bỏ."

Người học sinh kia trên mặt lộ ra biểu hiện thì ra là vậy, không nói gì nữa.

"Năm đó là Hà Gian phủ không nỡ, hiện tại là chính hoàng đế không nỡ, điều này cũng không nỡ, điều kia cũng không nỡ, vậy chính là muốn hai bên tiện nghi đều chiếm rồi."

Vân Tê cười nói: "Nhân vật như Hà thái giám, làm sao lại cho phép người khác tới chiếm tiện nghi của chính mình? Ngày mai chúng ta sẽ khởi hành."

Nếu không cho phép, Triệu quốc sẽ lập tức nghênh đón một trận máu tanh, thư sinh tay trói gà không chặt, vẫn là tránh xa một chút là tốt nhất.

Sáng sớm ngày hôm sau, Vân Tê đã dẫn bọn học sinh rời khỏi Triệu quốc đô thành, chuẩn bị đi Sở quốc nhìn toà cung điện bị đốt thành phế tích kia.

Ngoại trừ mật thám của tập sự xưởng, không có mấy người biết một đời đại nho của Tề quốc học cung đã từng tới, càng không có người biết hắn đã đưa ra đánh giá.

Hà Triêm cùng tên thư sinh kia đối thoại ở trên đường đã lấy tốc độ rất nhanh truyền khắp cả tòa đô thành, sau đó hướng về châu quận xa hơn truyền đi.

Vị thư sinh kia về đến nhà, tỉnh táo lại tự nhiên sinh ra một chút sợ hãi.

Nhưng hắn tin tưởng sức phán đoán của chính mình về chính trị, cảm thấy hẳn không có vấn đề, bất cứ chuyện gì huyên náo càng lớn, đại nhân vật trong triều đình càng thêm cẩn thận.

Mang theo ý nghĩ như thế cùng kỳ vọng đối với tương lai mỹ hảo, hắn uống một bình rượu ngon, mĩ mĩ say chết rồi, sau đó...... Liền chết như vậy.

Sáng sớm qua không bao lâu, mấy vị đồng học nghe nói việc hôm qua, mang theo hai con gà đến đây chúc mừng hắn, đẩy cửa tiến vào tiểu viện, đập vào mi mắt chính là đầy đất tương hồng cùng bộ thi thể đã biến hình đến không cách nào nhận thức, kinh ngạc thốt lên cùng tiếng kêu thảm thiết nhất thời đánh vỡ bốn phía yên tĩnh.

Mười mấy tên bộ đầu, nha dịch, ngỗ tác đem tiểu viện vây đến mức nước chảy không lọt, hình ảnh bên trong vẫn rất nhanh truyền ra ngoài. Có người nói tên thư sinh kia bị chết cực thảm, rõ ràng là bị hành hạ đến chết mà chết, trên người không có một mảnh da hoàn hảo, không có một cái xương hoàn chỉnh, khi còn sống không biết chịu bao nhiêu thống khổ.

Sự tình càng thảm càng dễ dàng gây nên dân phẫn, huống chi ở hậu trường còn có rất nhiều thế lực ở đổ thêm dầu vào lửa, rất nhanh chuyện này đã gợi ra rung chuyển rất lớn.

Thái học học sinh cùng với rất nhiều dân chúng đầy lòng tức giận vây quanh tập sự xưởng, toà nha môn âm u kia ở trong biển người cuồng bạo có vẻ không còn đáng sợ như trước, dân chúng tức giận đập phá cửa lớn của tập sự xưởng, lao vào trong, lại phát hiện bên trong trống rỗng, không có thứ gì, không có quan viên cũng không có thái giám, các loại hồ sơ cùng sự vật đáng giá cũng sớm mang đi, ngay cả cái bồn cầu nạm vàng nổi danh trong nhà vệ sinh cũng đã không còn ở vị trí ban đầu.

Bọn nha dịch phụ trách duy trì trị an đô thành căn bản không dám đứng ra, cấm quân kỵ binh xa xa canh giữ ở ngoại vi.

Thành môn ty binh sĩ nhưng là đứng chỗ xa hơn, nhìn bên kia náo nhiệt, căn bản không có ý tứ điều động.

Triều đi triều lại tới, biển người dần tán, chỉ để lại tập sự xưởng hoàn toàn lộn xộn.

Đô thành các toà phủ đệ không biết có bao nhiêu quan viên đang bàn luận việc này, thương lượng cái gì.

Rất nhiều quan viên cảm thấy Hà công công đối với chuyện này xử lý cực kỳ không khôn ngoan, sau đó ứng đối lại quá mức mềm yếu, tựa như sư tử đã già, không còn đáng sợ.

Chỉ là Hà công công nắm quyền nhiều năm, tích uy quá sâu, phần lớn quan viên vẫn không dám khinh động, muốn nhìn lại một chút xem cục diện tiếp theo sẽ phát triển làm sao.

Không cần xem thời gian quá dài, ban đêm hôm ấy Hà Triêm đã làm ra phản ứng.

Đề kỵ ở trong hẻm tại kinh đô chạy như bay, tiếng chân như mưa xối xả làm người ta sợ hãi.

Mười mấy tên thái giám cao thủ cầm lệnh Hà Triêm tự viết, đẩy ra cửa lớn một toà lại một tòa phủ đệ.

Cấm quân thống lĩnh trở xuống, cộng mười bốn danh tướng lĩnh bị bắt giam, thành môn ty bảy tên quan viên bị bắt, trong đó có hai người bởi vì phản kháng bị giết chết tại chỗ.

Sáng sớm ngày hôm sau, đô thành phủ doãn từ quan, thái học bị phong, tổng cộng bảy mươi chín tên học sinh tham dự việc này bị bắt.Trên triều hội không có bóng dáng thiếu niên thiên tử, phía sau bức rèm che cũng không có ai, Hà công công rất ít lên triều từ trong bóng tối đứng ở ngay phía trước đại điện.

Hắn nhìn các đại thần bình tĩnh nói: "Các ngươi muốn ta chết có thể lý giải, nhưng trước khi giết chết ta, hi vọng các ngươi tốt nhất an phận một ít."

Đọc chính là sách thánh hiền, ăn chính là lương hoàng gia, không phải hết thảy quan viên đều có thể chịu đựng loại nhục nhã này, tại chỗ liền đứng dậy, thống xích mạnh mẽ.

Những quan viên kia bị bọn thị vệ nhấc đến ngoài cung ở trước mặt mọi người trượng hình, cũng không lâu lắm đã đánh chết một người.

Đến đây tình thế nghiêm trọng trở nên gay gắt, cả triều quan viên phẫn nộ rời điện, đi tới trước hoàng thành quỳ xuống đất, tiếng khóc động thiên, nói là tiên đế làm sao......

......

......

Bên trong ngự thư phòng, thiếu niên hoàng đế sắc mặt tái nhợt nhìn Hà Triêm, trong mắt có ý sợ hãi càng có sự thù hận, trầm giọng nói: "Khóc cung là muốn lên sách sử!"

Hà Triêm thần tình lạnh nhạt nói: "Ngươi cảm thấy ta lưu ý ư?"

Tên của hắn tất nhiên sẽ ở lại trên sách sử, lấy thân phận một đời quyền yêm để tiếng xấu muôn đời.

Thiếu niên hoàng đế cố gắng tự trấn định, nói: "Coi như ta có chỗ nào không đúng, những đại thần cùng học sinh kia đều là vô tội, kính xin khai ân."

Hà Triêm nói: "Muốn thả bọn họ đi ra rất đơn giản, chỉ cần bệ hạ ngươi đi ra ngoài nói một câu là được."

Còn việc muốn nói gì, ai cũng rất rõ ràng.

Thiếu niên hoàng đế nhìn vào mắt hắn nói: "Đó là phụ than của trẫm!"

Hà Triêm nói: "Ta không cho là như vậy."

Thiếu niên hoàng đế tức giận, âm thanh khẽ run nói: "Trẫm dù sao cũng là hoàng đế, ngươi làm sao có thể bức bách đến mức như vậy?"

Hà Triêm lẳng lặng nhìn hắn, không nói gì.

Thiếu niên hoàng đế cũng hiểu được ý của hắn, thân thể hơi lạnh, cắn răng nói: "Mẫu hậu sẽ không cho phép ngươi làm xằng bậy!"

Lúc này có thái giám ở ngoài ngự thư phòng căng thẳng nói: "Công công, Thái hậu nương nương cho mời."

Nghe được câu này, thiếu niên hoàng đế rốt cục thanh tĩnh lại.

Hà Triêm hé mắt, nhìn hắn nói: "Mẫu thân gọi đúng là rất thuận miệng."

Nói xong câu đó, hắn xoay người rời ngự thư phòng, đi tới Nguyên cung.Thái hậu chưởng cung nhiều năm, phong vận dư âm, phượng uy càng tăng lên, đối với Hà Triêm tự nhiên không giống, ôn nhu khuyên nhủ: "Tiểu hài tử thôi mà, khó tránh khỏi lòng còn không nỡ quên cha đẻ, tuy nói không hợp lẽ thường, không có đạo lý, ngươi răn dạy một phen cũng thôi, hà tất làm ra động tĩnh lớn như vậy, còn có chuyện thư sinh kia...... Quá mức rồi."

Hà Triêm không giải thích gì chuyện thư sinh, nói: "Năm đó ta đã nói với bệ hạ, Hà Gian phủ chính là một đám sói non dưỡng không quen."

Nghe được hai chữ bệ hạ, Thái hậu biểu hiện trở nên hơi lạnh nhạt, nói: "Ngược lại ai gia cảm thấy đứa nhỏ này không sai, ngươi không cần làm loạn."

Nàng nhìn chằm chằm vào mắt Hà Triêm, muốn lấy được một loại bảo đảm nào đó.

Hà Triêm nói: "Ta sẽ không làm gì, nhưng những đại thần không nghe lời không thể lại lưu, xin mời nương nương hạ chỉ trục xuất khỏi triều."

Thái hậu rất tức giận, nói: "Cả triều quan viên có ai nguyện ý nghe ngươi? Lẽ nào đều trục giết?"

Cuộc nói chuyện này tan rã trong không vui, việc này lâm vào thế bí, trừ phi Hà Triêm đem quan viên trong triều giết sạch.

Nhưng mà tựa như Thái hậu lo lắng như vậy, quan viên đều giết trục, ai tới trị quốc?

Ngay vào lúc này, Vân Tê từ Sở quốc trở về, làm rõ thân phận cầu kiến Hà công công.

Làm nhân vật lãnh tụ của Tề quốc học cung, hắn trên thế gian chu du dạy học hai mươi năm, ở trong lòng người đọc sách nắm giữ địa vị không cách nào thay thế, nắm giữ danh vọng khó có thể với tới.

Rất nhiều người đều đang nghĩ, Vân Tê tiên sinh nhân vật bực này lại cầu kiến Hà thái giám nổi tiếng xấu xa, nhất định là vì việc gần nhất.

Hà Triêm ở tập sự xưởng gặp Vân Tê, trong nha môn quét tước rất sạch sẽ, làm cho dấu vết ngày ấy bị đập phá càng thêm rõ ràng.

Hắn nhìn Vân Tê bình tĩnh nói: "Ngươi cảm thấy đều là ta sai?"

Vân Tê nói: "Phía trước ngươi không sai, phía sau ngươi không đúng."

Hà Triêm nói: "Nơi này là nơi ta làm giàu, liền bị đập phá như thế."

Vân Tê nói: "Nếu như công công không muốn nơi này bị phá, lại có ai có thể đập phá nơi đây? Nếu Triệu quốc là của công công, chính ngươi nên yêu quý nhiều hơn."

Hà Triêm thở dài, nói: "Ngươi quả nhiên không có biến thành loại hủ nho kia."

Vân Tê lẳng lặng nhìn hắn hỏi: "Ngươi biết ta?"

Hà Triêm mỉm cười nói: "Nghe nói ngươi đã quên tất cả mọi chuyện, bây giờ nhìn lại quả thế."

Vân Tê không nghĩ việc này nữa, biểu hiện hào hiệp nói: "Nếu ta chưa từng nhớ ra chuyện này, cũng không thể nói là quên."

Hà Triêm nói: "Lời ấy có lý, nói chung đa tạ ngươi đến đây."

Hắn là cảm tạ Vân Tê cho mình một nấc thang, làm cho toàn bộ sự tình mau chóng tiến vào giai đoạn kế tiếp.

Đối với thái học học sinh cùng các đại thần được thả ra mà nói, bọn họ đối với Vân Tê tiên sinh cảm tạ càng thêm sâu nặng.

Trải qua việc này, Vân Tê tiên sinh danh vọng càng cao hơn, giống như muốn biến thành một toà núi cao, đương nhiên Hà Triêm cũng không để ý.

Ngay khi tất cả mọi người đều cho rằng việc này sẽ chấm dứt như vậy, thời điểm Hà công công rốt cục bộc lộ ra nhược điểm, đế đảng hoàn toàn có thể tiến thêm một bước nữa......

Vị thiếu niên hoàng đế kia trúng độc.

Loại độc kia không phải quá mạnh, không bằng rượu mạnh, cũng không giống dao.

Độc dược ở trong thân thể của hắn chầm chậm vận chuyển, không mang đến thống khổ gì, chỉ có suy yếu cùng với mờ mịt tùy theo mà đến.

Tận đến giờ phút này, hắn mới biết chính mình những năm qua chuẩn bị không có bất kỳ ý nghĩa gì.

Những thi ân kia, những thủ đoạ kia n, những thái giám, thị vệ bị thu phục đều là giả.

Tựa như cuộc đời đế vương ngăn ngắn mấy năm của hắn vậy, cực kỳ giống một giấc mộng quỷ dị màu trắng đen.

Những chuyện mà hắn làm, đều là Hà Triêm cho phép hắn làm, bao quát hành hạ tên thư sinh kia đến chết.

Hà Triêm ngồi ở ghế tròn trước giường, nhìn hắn bình tĩnh nói: "Ta không để ý thủ đoạn của ngươi tàn nhẫn bao nhiêu, tâm tư âm khắc bao nhiêu, càng không để ý ngươi hành hạ tên thư sinh kia đến chết, vu oan đến trên người ta, bởi vì đây vốn là chuyện ta muốn dạy dỗ ngươi, chỉ là hiện tại không muốn lại nhìn thấy ngươi ngồi ở trên ngôi vị hoàng đế nữa."

Thiếu niên hoàng đế trong mắt sinh ra thần sắc giễu cợt, nói: "Lẽ nào trước đây ngươi đồng ý nhìn sao?"

Hà Triêm trầm mặc một chút, nói: "Ngươi nói đúng, chuyện lần này chỉ là để ta có cái giao phó đối với bệ hạ."

Quyển 4 - Chương 127: Vấn tử

Bệ hạ của Hà công công chỉ có một vị.

Thiếu niên hoàng đế rất rõ ràng điểm ấy, mang theo vô tận u oán nói: "Ta là sói con dưỡng không quen, vậy còn ngươi?"

Hà Triêm đưa thủ thế đem hắn đỡ lên, không nói gì.

Thiếu niên hoàng đế thở hổn hển nói: "Ta kính ngươi nhiều năm, tựa như thúc phụ thật sự, nhưng...... Vẫn không làm mềm được tâm địa của ngươi, ngươi căn bản không nghĩ tới việc để ta sống đến thành niên...... Đúng đấy...... Tựa như ở ngoài cung những người kia nói như thế, ngươi sẽ giết ta, lại thay một tiểu hoàng đế mới, chờ hắn lớn chút nữa, lại sẽ bởi vì một ít...... nguyên nhân không tên nào đó chết đi, đến thời điểm đó ngươi lại chọn một tiểu hoàng đế, ngược lại...... Ngược lại...... Hoàng tộc tiểu hài tử rất nhiều."

Hà Triêm nói: "Chọn tiểu hài tử đến làm hoàng đế là chuyện rất phiền phức, cũng không phải là ta đồng ý."

Thiếu niên hoàng đế không biết từ nơi nào sinh ra một đạo khí lực, tức giận hô: "Nhưng dạng này ngươi có thể vĩnh viễn làm hoàng đế!"

Hà Triêm trầm mặc một chút, nói: "Ngươi sai rồi, cho nên ta muốn giết ngươi không phải bởi vì ta muốn làm hoàng đế, mà là bởi vì ngươi không tiếp nhận phụ thân của ngươi."

Thiếu niên hoàng đế âm thanh dần thấp, lẩm bẩm nói: "Nhưng ta vốn không phải nhi tử của tiên đế...... Ta thậm chí đều chưa từng thấy hắn mấy lần."

"Ngươi không sai, nhưng hắn là bằng hữu của ta, ngươi không chịu làm nhi tử của hắn, hắn sẽ tuyệt hậu."

Hà Triêm nói: "Ta không thể làm gì khác đành chọn cho hắn một hoàng đế đồng ý làm nhi tử của hắn."

Thiếu niên hoàng đế bỗng nhiên cười khanh khách thành tiếng, có vẻ hơi điên cuồng, nói: "Có phải là ngươi sinh không được, mới lưu ý chuyện này như vậy?"

Hà Triêm đưa tay vỗ vỗ bả vai của hắn, nói: "Nghỉ ngơi thật tốt."

......

......

Thiếu niên hoàng đế chết rồi, trong giấc mộng bình tĩnh mà rời đi, không chịu đựng bất kỳ thống khổ nào.

Triều đình cũng không phát sinh bất kỳ rung chuyển gì, dân gian thậm chí không có sinh ra bao nhiêu nghị luận, Hà Gian phủ hơi có chút dấu hiệu bất ổn, rất nhanh liền bị trấn áp.

Cho đến lúc này, quan viên trong triều đình cùng một ít người trong cung mới chính thức rõ ràng, lực chưởng khống của Hà công công đối với quốc gia này đến tột cùng mạnh mẽ đến mức nào.

Rất nhiều người tiếp theo nhớ ra những lời đồn cùng Hà công công có quan hệ.

Hà công công không uống rượu, không cầu mỹ thực, không thèm để ý hưởng thụ xa hoa, không đánh cờ, không tham sơn sắc, không tham hồ quang, không có bất kỳ ham muốn.

Hắn mỗi ngày hừng đông rời giường, rất muộn mới đi ngủ, có người nói nhiều nhất chỉ ngủ hai canh giờ, như vậy thời gian của hắn đều dùng ở nơi nào?

Chỉ có thân tín trong tập sự xưởng biết, Hà công công luyện công là chăm chỉ cỡ nào, xử lý triều chính lại là cần cù cỡ nào, hơn nữa mỗi ngày đọc sách học tập không ngừng nghỉ.

Đọc sách học tập mục đích là vì có thể mau chóng tăng lên cảnh giới thực lực, tăng mạnh năng lực xử lý quốc chính.

Cho tới những âm mưu quỷ kế hoặc là nói mưu tính sâu xa, đều thuộc về phạm trù cân nhắc người, đối phó người, đối với Hà công công kinh nghiệm phong phú tới nói dùng không quá nhiều tinh thần.

Từ cựu liền muốn nghênh tân, ngôi vị hoàng đế không thể để trống, lập tân quân là sự tình lửa xém lông mày.

Có tư cách thương nghị việc này chỉ có hai người.

Trong Nguyên cung yên tĩnh.

Thái hậu nhìn Hà Triêm, sắc mặt tái nhợt nói: "Ngươi đến tột cùng muốn làm cái gì? Làm hoàng đế sao? Ngươi thật muốn đoạt giang sơn do tiên hoàng lưu lại ư?"

Nàng gả cho tiên đế, vẫn không có nhi nữ, mấy năm qua mang theo thiếu niên hoàng đế ở trong cung học tập, ở trên triều nghe chính, khó tránh khỏi có chút cảm tình.

Hà Triêm không hề trả lời câu hỏi của nàng, nói: "Chọn nhỏ một chút, tốt nhất là không hiểu việc."

Thái hậu lớn tiếng nói: "Mặc kệ chọn ai cũng không có quan hệ gì tới ngươi! Chuyện này ngươi đừng hòng động một ngón tay!"

Hà Triêm bình tĩnh nói: "Hà tất phải cảnh giác ta như vậy?"

Thái hậu nhìn vào mắt hắn, mang theo thù hận mãnh liệt, cắn răng nói: "Ngươi đã hại chết hai cái hoàng đế, chẳng lẽ còn muốn hại chết người thứ ba?"

Nghe được câu nói này, Hà Triêm trầm mặc rất lâu, nói: "Nguyên lai ở trong lòng ngươi, hắn vẫn là do ta hại chết."

Thái hậu nói: "Chẳng lẽ không phải?"

Hà Triêm nói: "Năm đó người mặc áo đen giết ta, ta trọng thương bất tỉnh, chỉ có thể nằm ở trong tẩm cung của ngươi, khi đó vì sao ngươi không hề động thủ?"

Thái hậu quay đầu nhìn về ngoài cửa sổ, không nói gì.

Hà Triêm bỗng nhiên tiến lên, đưa tay xoay mặt nàng, nhìn chằm chằm vào mắt của nàng nói: "Ngươi sợ ta?"

Thái hậu kinh nộ quát lên: "Ngươi muốn làm gì?"

Hà Triêm mặt không hề cảm xúc nói: "Trả lời câu hỏi của ta."

Thái hậu cười gằn nói: "Bản thân ngươi là hoạn quan, thí quân lộng quyền, loạn cung làm chính, ai gia ở trong cung này, bữa nay lo bữa mai, làm sao có thể không sợ ngươi?"

Hà Triêm lắc đầu nói: "Không, sở dĩ ngươi sợ ta, là bởi vì ngươi muốn giết ta."

Thái hậu thân thể hơi cứng lại.

Hà Triêm lỏng ngón tay ra, nhìn dạ cung phía ngoài cửa sổ, nói: "Ta biết mấy vị tướng quân ngươi đã thu phục trong bóng tối, ta biết ngươi cùng Hàm Dương thành bên kia vẫn có lui tới, ta biết ngươi ở Tề quốc bên kia sắp xếp đường lui, ta còn biết năm đó thời điểm ở trong cung của ngươi trị thương, ngươi tự mình sắc thuốc có hạ độc."

Thái hậu sắc mặt trở nên càng thêm trắng xám.

"Tích thuỷ có thể mặc thạch, tiểu độc có thể giết người, nhưng dạng này quá chậm, hơn nữa quá mệt mỏi."

Hà Triêm nhìn mây trong bầu trời đêm bị ánh sao rọi sáng, thở dài nói: "Như vậy sống sót, thật sự rất mệt."

Thái hậu trong mắt xuất hiện biểu hiện tuyệt vọng, nói: "Vì lẽ đó ngươi chuẩn bị để ta chết.""Ngươi cả nghĩ quá rồi, ta đã hứa với bệ hạ hộ ngươi một đời, chỉ có điều bây giờ nhìn lại đã không còn cần thiết."

Hà Triêm nói: "Nhưng ta vẫn muốn nói cho ngươi, năm đó ta tự tay sắc thuốc cho bệ hạ...... Không có độc."

Nói xong câu đó, hắn đi ra ngoài điện.

Nhìn bóng lưng của hắn, Thái hậu bỗng nhiên sinh ra một loại tâm tình cực kỳ phức tạp, hô: "Ngươi rốt cuộc muốn làm cái gì?"

Hà Triêm dừng bước lại, không có xoay người, nói: "Ta cũng không biết, ta chẳng qua cảm thấy hơi mệt chút, thật giống đã rất nhiều năm không có hảo hảo ngủ một giấc."

Ở ánh sao chiếu rọi, đám mây nạm một đạo viền bạc rõ ràng, mặt ngoài áo khoác màu đen cũng là như thế.

Ở mười mấy tên thái giám cao thủ bảo vệ chung quanh, Hà Triêm đi ra ngoài hoàng thành, ủng đạp ở trên phiến đá lạnh lẽo, phát sinh âm thanh nặng nề.

Tựa như tâm tình của hắn lúc này.

Ở bên trong ảo cảnh giả tạo nhìn thấy chân thực, đó là mục tiêu tu hành của mỗi cái vấn đạo giả.

Hà Triêm nhìn thấy hình ảnh không giống vậy.

Hắn nhìn thấy chính là, dù cho ở bên trong thế giới chân thực vẫn không có chân thực.

Hết thảy đều không có ý nghĩa.

Hắn cuối cùng đã rõ ràng vì sao Tỉnh Cửu không đem Sở quốc giao cho chính mình, vì sao bác muốn chính mình đi Quả Thành Tự.

Bởi vì hắn một ngày nào đó sẽ thấy những thứ này.

......

......

"Nguyên lai ta là một tăng nhân trời sinh."

Ở trên một cái tửu lâu thanh tĩnh nào đó, Hà Triêm lâm lan nghe gió, đề ấm uống rượu, tự lẩm bẩm.

Bên dưới là hơn mười cái bầu rượu ngổn ngang.

Bên trong ngoài tửu lâu, bao quát trong hẻm cách đó không xa, đâu đâu cũng có thái giám cao thủ cùng đề kỵ.

Tất cả mọi người đều cảm giác được công công hôm nay tâm tình có chút vấn đề, không vậy hắn đối với mình quản lý nghiêm ngặt như vậy, làm sao lại uống nhiều như thế?

Hà công công tâm tình không ổn, Triệu quốc có thể có việc, thiên hạ thì sẽ có phiền phức.

Điều này làm cho mọi người rất hồi hộp, cấm quân cùng thành môn ty thậm chí quân bộ phương diện cũng đã chuẩn bị kỹ càng.

Đoạt cung, hoặc là hướng về Tần quốc phát binh.

"Đi đem người kia mang tới." Hà Triêm bỗng nhiên nói.

Vài tên thuộc hạ liếc mắt nhìn nhau, sắc mặt có chút kỳ quái, nghĩ thầm chính là như vậy?

Công công rốt cục muốn gặp người kia?Người kia đến tột cùng có gì trọng yếu?

Ở trong tập sự xưởng có rất nhiều bí mật, cũng có rất nhiều kỳ quái.

Làm cho các quan lại không nghĩ ra chính là một người tu hành, gọi là Khương Thụy.

Tập sự xưởng có bộ ngành chuyên môn phụ trách giám thị, khống chế người này, đã kéo dài nhiều năm, thậm chí nghe nói từ tập sự xưởng mới lập bộ ngành kia đã tồn tại, nhưng tập sự xưởng quan lại thấy thế nào, người kia cũng cực kỳ phổ thông, không có bất kỳ địa phương đáng giá cảnh giác, tốn nhiều tiền cùng tinh thần như vậy ở phía trên, còn không bằng trực tiếp giết.

Tên người tu hành gọi là Khương Thụy kia, hiện tại là Lộc Sơn quận trưởng lão khách khanh một cái tông phái nào đó, cách đô thành khoảng cách không xa, lấy năng lực của tập sự xưởng, hơn nữa thời gian mấy chục năm giám thị chuẩn bị, rất dễ dàng đem người này chế phục, sau đó suốt đêm mang về đô thành.

Lúc Khương Thụy bị áp lên tửu lâu, quỳ trên mặt đất, Hà Triêm còn ở uống rượu, chỉ có điều bầu rượu đã biến thành ba mươi mấy, giống như ngọn núi.

"Đến rồi?" Hà Triêm nhìn Khương Thụy nói.

Ngữ khí của hắn rất hờ hững, tựa như với bằng hữu thường xuyên gặp mặt.

Khương Thụy những năm này vẫn thuận lợi, dựa vào tu hành thiên phú cùng bản lĩnh luồn cúi, thành công làm khách khanh một nhà tông phái, đang muốn có thể thông qua con đường nào đó đi trong đô thành tìm cơ hội, kết quả tối nay tông chủ bỗng nhiên trở mặt, các đệ tử trong tông phái xông lên, sau đó đem hắn giao cho một đám người mặc áo đen, áp đến rồi đô thành.

Ở trên đường, hắn khiếp sợ bất an, suy đoán vô số loại khả năng, nhưng không nghĩ tới bất kỳ manh mối, là nhân vật lợi hại nào muốn đối phó chính mình.

Nghe thanh âm kia, hắn lấy dũng khí ngẩng đầu lên, nhìn thấy một gương mặt hoàn toàn xa lạ, ngớ người ra, sau đó mau mau khiêm tốn hỏi: "Dám thỉnh giáo tục danh của đại nhân? Không biết tìm người sơn dã như ta có chuyện gì?"

Ở hắn nghĩ đến, vị nam tử trung niên âm nhu thân mang cẩm y này, có thể làm cho tông phái nghe lời như vậy, tất nhiên là đại nhân vật trong đô thành, nhưng không có lập tức giết chết chính mình, hẳn là có địa phương dùng đến chính mình, tỷ như dùng chính mình đi ám sát đối đầu trong triều vậy.

"Nguyên lai ngươi đã quên cả rồi."

Hà Triêm lộ ra một nụ cười tự giễu: "Vậy dạng này đi, ta kể cho ngươi nghe cố sự."

Cái cố sự kia từ bên trong thế giới chân thật rất nhiều năm trước bắt đầu, hai cái tán tu rất có thiên phú ở ngoài một cái sơn cốc nào đó gặp gỡ, ăn một con cá nướng......

Rất nhiều năm sau, bọn họ đồng thời tiến vào Thanh Thiên Giám, bắt đầu vấn đạo.

......

......

Khương Thụy từ lâu quên đã những chuyện cũ trước kia kia, nghe khiếp sợ không nói gì, lẩm bẩm nói: "Ngài là nói, chúng ta cũng không phải là người của thế giới này?"

Hà Triêm nói: "Đúng, với người bên trong thế giới này mà nói, chúng ta chính là tiên nhân ngộ nhập phàm trần."

"Ta là tiên nhân?"

Khương Thụy cảm thấy rất khó mà tin nổi, nghĩ chính mình ở trên thế giới này gian nan cùng khổ cực, càng sinh ra cảm khái vô hạn, đương nhiên còn có càng nhiều là mừng như điên.

Hắn hít sâu mấy lần, mới hơi hơi bình tĩnh chút, hỏi: "Vậy ngươi hiện tại là?"

Hà Triêm nói: "Ta ở trong hoàng cung làm việc, họ Hà, ngươi có thể nghe nói qua ta."

Khương Thụy lần thứ hai khiếp sợ, thậm chí so với phía trước càng thêm khiếp sợ, bởi vì Hà công công danh tiếng thực sự là quá to lớn!

"Ngươi lại là Hà công công! Sao có thể có chuyện đó?"

"Đúng đúng đúng, ngươi nói chúng ta là tiên nhân, vậy chúng ta đương nhiên nên lợi hại như vậy."

"Không đúng, nếu chúng ta là đồng bạn, vì sao trước đây ngươi không tìm đến ta?"

Khương Thụy càng nghĩ càng loạn, cũng càng nói càng loạn.

"Không vội, ngươi sẽ từ từ nhớ ra hết thảy."

Hà Triêm ném xuống bầu rượu trong tay, cầm lấy khăn mặt trắng như tuyết xoa xoa tay, nói: "Chỉ là ta không xác định ngươi có nguyện ý nhớ tới những chuyện kia hay không."

......

......

Dưỡng mẫu bị giết chết.

Bị người buôn khắp nơi bán, vô số lần đánh đập.

Bị thiến vào cung, ở trong cung gian nan cầu sinh, tri ngộ không biết bao nhiêu thống khổ.

Những chuyện kia, Hà Triêm xưa nay đều không quên, vì lẽ đó Khương Thụy cũng nhất định phải nhớ lại.

Không có quá nhiều thời gian dài, Khương Thụy nhớ tới những chuyện kia, sắc mặt trong nháy mắt trắng xám.

Người lạc lối ở hồng trần, thời điểm thống khổ nhất, không phải hồ đồ chết đi, mà là một khắc tỉnh lại đối mặt chân thực.

"Nguyên lai...... Ngươi còn sống sót...... Ngươi lại tiến vào cung...... Nguyên lai, ngươi chính là Hà công công."

Khương Thụy muốn giải thích chuyện năm đó, môi giật giật, nhưng chung quy không nói ra được bất kỳ lời nào.

Hà Triêm dùng khăn mặt đem ghế lau khô ráo sau đó ngồi xuống, nhìn Khương Thụy quỳ trên mặt đất, hỏi: "Ngươi thích chết như thế nào?"

Quyển 4 - Chương 128: Kinh mộng

Khương Thụy cũng không còn cách nào quỳ được, ngã ngồi xuống đất, vừa biết được chân thực, đã phải chết rồi, ai cũng sẽ không tình nguyện.

Hắn biểu hiện ngơ ngẩn, lẩm bẩm tự nhủ: "Ta không muốn chết, chết như thế nào đều không thích."

Hà Triêm nói: "Những năm qua ta mỗi giờ mỗi khắc đều đang suy nghĩ làm sao để giết ngươi, vì ngươi đã thiết kế mười mấy cách chết. Vì không để ngươi bởi vì bất ngờ sớm chết đi, ta phái rất nhiều người bảo vệ ngươi, Trác Như Tuế muốn giết ngươi, đều bị ta mạo hiểm cứu lại, thật vất vả đến ngày hôm nay, ngươi chung quy phải chọn một loại."

Khương Thụy cả người lạnh lẽo nói: "Coi như ngươi muốn chơi ta, chơi nhiều năm như vậy cũng được rồi, vì sao không sớm giết ta hơn một chút, hà tất kéo dài tới ngày hôm nay!"

"Ngươi là cái neo của ta ở bên trong ảo cảnh, chỉ cần ngươi còn sống sót, cừu hận của ta vẫn còn, ta sẽ không quên cái thế giới chân thực kia."

Hà Triêm nói: "Mãi đến tận vừa nãy, ta chợt phát hiện những chuyện này không có ý nghĩa gì, dĩ nhiên không cần giữ lại ngươi nữa."

Khương Thụy lẩm bẩm nói: "Ta thiên phú không tệ, ý chí thủ đoạn đều có, nhưng thủy chung đi gian nan như vậy, hóa ra là ngươi vẫn ở trong bóng tối chèn ép ta."

"Ở bên ngoài ngươi vẫn luôn cảm thấy ta cực kỳ vô dụng, chỉ là do may mắn, lẽ nào ngươi cho rằng ở đây ta cũng chỉ là may mắn, giành trước đi tới phía trước ngươi ư? Ngươi phải hiểu được đồng thời tiếp thu một sự thật, ngươi xưa nay cũng không bằng ta, được chính là được, không được là không được, ngươi ở bên ngoài không được, ở bên trong cũng không được."

"Ha ha ha ha, ta mới nghĩ rõ ràng, ngươi là thái giám, món đồ kia bị cắt xuống cảm giác làm sao? Mặc kệ ta có được hay không, ngươi không được a!"

Khương Thụy khinh bỉ nói, bỗng nhiên ánh mắt lóe lên một vệt tàn khốc.

Hắn không phải chuẩn bị đánh lén Hà Triêm, mà là muốn tự sát, đáng tiếc chính là không thể thành công.

Hà Triêm quần áo khẽ động, mang ra mấy đạo tàn ảnh, phảng phất không có động tác, kì thực đã niêm phong lại hết thảy kinh mạch của Khương Thụy, lại lần nữa ngồi trở lại ghế.

Khương Thụy biểu hiện đột biến, nói: "Xin lỗi, ngươi biết...... Ta không phải ý đó...... Năm đó...... Ta cũng không nghĩ tới ngươi sẽ ăn nhiều khổ như vậy."

Hà Triêm không để ý đến hắn, bình tĩnh giải thích: "Ta dùng thủ pháp sẽ làm ngươi không thể động, cảm thụ sẽ càng thêm rõ ràng, hơn nữa bảo đảm ngươi sẽ không thể hôn mê."

Lấy trạng thái như vậy chịu đựng những hình phạt khủng bố kia của tập sự xưởng, sẽ là thống khổ như thế nào?

Khương Thụy sắc mặt tái nhợt nói: "Thật muốn làm tuyệt như thế? Ta nhận lầm, ta nhận sai...... Ngươi cho ta một cái thoải mái đi."

Hà Triêm không nói gì.

Khương Thụy hoàn toàn tuyệt vọng, trầm trọng thở hổn hển nói: "Ta đều nhận, nhưng dựa theo quy củ vấn đạo, sự tình bên trong không thể mang tới bên ngoài, ngươi không thể ghi hận ta."

Hắn không muốn chịu đựng những thống khổ đáng sợ kia, càng không muốn rời ảo cảnh chịu đến Hà Triêm chèn ép kéo dài.

Hà Triêm mỉm cười nói: "Làm sao được chứ? Vì lẽ đó sau đó bất luận ngươi thống khổ làm sao, cũng không muốn ghi hận ta, ở bên ngoài...... Chúng ta vẫn là bằng hữu."

Khương Thụy vốn đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, nghĩ thầm lấy chính mình tu hành thiên phú, chỉ cần cố thủ đạo tâm, dù cho hình phạt lợi hại đến đâu có thể làm sao, nhưng lúc này nhìn Hà Triêm nhàn nhạt mỉm cười, bỗng nhiên hơi run, thanh âm hơi nghẹn nói: "Ngươi đến tột cùng muốn xử trí ta làm sao?"

Hà Triêm nói: "Lăng trì đi, xin lỗi, ta biết chuyện này thực sự không có gì mới mẻ."

Khương Thụy sắc mặt càng thêm trắng xám, thân thể hơi rung, muốn vồ tới, ôm lấy bắp đùi của hắn xin tha, nhưng không cách nào nhúc nhích chút nào.

"Hình ảnh quá máu tanh, ta sẽ không nhìn, ngươi cẩn thận hưởng thụ."

Hà Triêm nói xong câu đó, liền rời khỏi tửu lâu.

Thời điểm đi ra tửu lâu, hắn hướng về mái hiên đối diện liếc mắt nhìn.

Con Thanh Điểu kia bay đi.

Nó tin tưởng người tu hành ở ngoài Hồi Âm Cốc cũng không muốn xem hình ảnh tàn nhẫn như vậy, vì đều không phải tà đạo cao thủ biến thái...... Chí ít là ở bề ngoài.

Dạ nhai yên tĩnh không hề có một tiếng động, nơi cực xa nắng sớm ẩn hiện, nhưng nhân gian càng thêm hắc ám.

Hà Triêm khoác áo khoác màu đen hướng về trong bóng đêm đi đến, phía sau bỗng nhiên có tiếng kêu thảm thiết vang lên.

Tiếng kêu thảm thiết chưa từng đoạn tuyệt, chỉ là dần dần nhỏ đi.

......

......

Khương Thụy xem như là một người tu hành cảnh giới không sai, nhưng đối với thế giới rộng lớn như vậy mà nói, cái chết của hắn chỉ là một chuyện nhỏ.

Chỉ có cái tông phái ở Lộc Sơn quận kia, bởi vì chuyện này căng thẳng thời gian rất lâu, tông chủ thậm chí nghĩ tới, có muốn chủ động vào kinh hướng Hà công công thỉnh tội hay không, chỉ là theo thời gian trôi qua, tập sự xưởng không còn dặn dò gì, mới dần dần yên lòng.

Không ai biết, Hà Triêm đem người này để lại mấy chục năm cũng không động, đêm đó chợt bắt tới lăng trì xử tử, chuyện này đến tột cùng ý vị như thế nào.

Thái hậu không biết chuyện đã xảy ra tại tửu lâu đêm hôm ấy, căng thẳng bất an chờ đợi Hà Triêm phản ứng.

Dưới cái nhìn của nàng, ác đồ có ý đồ không tốt như Hà Triêm, tất nhiên sẽ dựa vào đêm đó trong cung xung đột, làm chuyện gì đó.

Ngoài ý muốn chính là, Hà Triêm cũng không làm gì, thậm chí ngay cả tuyển tân quân một chuyện đều không để ý đến, chỉ là như thường ngày, xử lý triều chính.

Triệu quốc rất nhanh liền nghênh đón một vị tân hoàng đế, do thái hậu ôm ngồi ở trên ghế phía sau rèm che lâm triều.

Từ ngày đó bắt đầu, Hà Triêm cũng không còn tham gia lên triều.

Chỉ có thuộc hạ thân cận nhất, mới có thể phát hiện hà công công có chút dị thường.Gần nhất khoảng thời gian này, hắn thường thường nhìn một cái điểm nào đó bên trong bầu trời xám xịt, xuất thần chính là nửa ngày.

Tình cờ hắn sẽ đi toà lãnh cung hẻo lánh nào đó, ở những bên trong đường hẻm chật hẹp, tới tới lui lui đi tới.

Có lúc hắn sẽ đi vào một cái tiểu viện nào đó đã sớm không người ở lại, lấy ra một cái ghế trúc nằm xuống, trong tay nhẹ nhàng vẫy vẫy quạt tròn.

Hiện tại đã là đầu thu.

Từ mùa thu nằm đến mùa đông lại tới mùa xuân, thời gian cứ như vậy chầm chậm mà vô vị lưu động, Hà Triêm sau khi mất hứng, bỗng nhiên tìm tới một loại cảm giác quen thuộc nào đó.

Có rất nhiều sự tình hắn đang dần dần quên, có rất nhiều sự tình lại lần thứ hai từ trong biển nổi lên.

Hắn cảm giác thật giống ở nơi nào từng có tháng ngày tương tự, thật giống là ở một gian chùa nào đó, sau đó hắn bỗng nhiên phi thường muốn ăn một đĩa rau dền xào.

Ngự hoa viên cây tiểu dẻ thụ kia cũng sớm đã lớn lên, cái cành cây bị bẻ gẫy lưu lại vết nứt đã trở nên rất cứng rắn, càng thêm rõ ràng.

Hắn thường thường đứng ở dưới dẻ thụ, tay phải theo bản năng vuốt vết tích, nhìn phương xa, không biết đang suy nghĩ gì.

Ngày nào đó hắn chợt nhớ tới mảnh biển kia, trên biển chiếc thuyền kia, trên thuyền đã từng có vị bằng hữu, còn có một ông lão tóc bạc trắng.

Lão già tóc bạc trước khi đột ngột qua đời, tựa hồ nói ra một câu, nhưng khi đó thanh âm của sóng biển quá lớn, hắn quá mức bi thương cùng phẫn nộ, không hề nghe rõ.

Câu nói kia đến tột cùng là cái gì?

Hà Triêm nghĩ thời gian rất lâu, ngày nào đó rốt cục nghĩ ra.

Tiểu chu từ đây thệ.

......

......

Hà công công đột nhiên biến mất.

Tập sự xưởng lần thứ hai bị chuyển không còn, bồn cầu nạm viền vàng cũng thuận theo không gặp.

Rất nhiều quan viên cùng mật thám, đề kỵ thống lĩnh cùng quân sĩ của tập sự xưởng cũng đồng thời mất tích.

Không ai biết bọn họ đi nơi nào, không có bất kỳ manh mối, các châu quận cũng không có hình bóng những người kia.

Chuyện này chấn kinh toàn bộ Triệu quốc, tiện đà chấn kinh rồi toàn bộ thiên hạ.

Ở trên đại triều hội khẩn cấp tổ chức, cả triều văn võ không người nào có thể nói ra lời, việc này quá mức ly kỳ, không hề có đạo lý.

Có chút quan viên thậm chí đang nghĩ, lẽ nào là tập sự xưởng gặp phải quá nhiều thiên nộ nhân oán, kết quả bị trời phạt?

"Chuyện này rốt cuộc là như thế nào! Nhiều người như vậy đồng thời biến mất, các ngươi một điểm đều không tra được!"
Thái hậu tức giận xốc lên rèm che, đứng ở trước người các quan lại, mắng: "Lẽ nào ai gia liền hi vọng các ngươi đám rác rưởi này trị quốc!"

Hà Triêm biến mất, theo đạo lý mà nói nàng nên cảm thấy ung dung, sinh ra vô cùng vui sướng, nhưng không biết tại sao, nàng vừa kinh vừa sợ.

Đặc biệt là thời điểm màn đêm thăm thẳm, nàng nghĩ Hà Triêm rời đi, càng cảm thấy cô thanh đến cực điểm.

Qua chút ngày, rốt cục tra được chút manh mối, đương triều Đại học sĩ suốt đêm vào cung, quỳ gối trước giường ở Nguyên cung, hướng về thái hậu thấp giọng báo cáo.

Toàn bộ Triệu quốc đều biết, ở mênh mông Bình hồ sâu xa chiếm giữ một đám thủy phỉ cực hung hãn, dù cho triều đình thủy sư càn quét quá nhiều lần, cũng không có thể gây tổn thương cho được đối phương mảy may, trái lại đưa không ít thuyền qua.

Ngay sau khi Hà Triêm mang theo tập sự xưởng mọi người biến mất không lâu, thủy phỉ bỗng nhiên ra khỏi Bình hồ, hơn trăm chiếc thuyền lớn đi qua thủy đạo lái vào Tề quốc, sau đó thẳng vào Đông Hải, biến mất không còn tăm tích.

Bây giờ nghĩ lại, Hà Triêm cùng các thuộc hạ của hắn lúc đó nên ở trên đội thuyền kia.

Chuyện này nghe đơn giản, kỳ thực không phải vậy, Hà Triêm không ngừng giấu diếm triều chính nhiều năm, càng mấu chốt chính là hoàn mỹ lợi dụng Triệu quốc cùng Tề quốc nhiều năm tu trì thủy đạo hệ thống.

Huống chi những thuyền lớn kia rõ ràng dùng chính là kỹ thuật của Tề quốc phương diện.

Muốn làm thành chuyện này, Hà Triêm không biết tìm cách thời gian bao nhiêu năm, vì đó trả giá bao nhiêu tinh lực.

Thái hậu sắc mặt trong nháy mắt trắng xám, xoay người nhìn tiểu hài tử ngủ say trên giường nhỏ, trầm mặc thời gian rất lâu.

Lẽ nào ngươi vẫn luôn nghĩ rời đi? Hay là nói đây chỉ là đường lui ngươi chuẩn bị, đêm hôm ấy đối với ai gia quá thất vọng mới dùng.

......

......

Đại thái giám quyền khuynh triều chính mấy chục năm đã đi rồi.

Đối với Triệu nhân đến nói, tựa như là hoàng cung trong đô thành đột nhiên biến mất.

Tất cả mọi người đều cảm giác được khủng hoảng mãnh liệt, triều chính hoàn toàn tĩnh mịch.

Lời đồn đãi dần dần truyền ra, xác nhận Hà công công xác thực đã rời đi, mà không phải như năm rồi đứng trong bóng tối nhìn thế gian, lúc nào cũng có thể trở về hô mưa gọi gió, toàn bộ quốc gia rơi vào trạng thái mờ mịt, trống vắng.

Vô số tấu chương cùng dân gian thỉnh nguyện thư như hoa tuyết bị đưa vào hoàng cung, thỉnh cầu triều đình mau chóng phái đại quân tìm kiếm Hà công công.

Theo thời gian trôi qua, những tấu chương cùng thỉnh nguyện thư kia trở nên càng ngày càng ít, cho đến không còn.

Mãi đến tận giữa hè, tất cả mọi người đều phát hiện Hà công công khả năng xác thực sẽ không trở về, tình thế lần thứ hai vì đó biến đổi.

Vô số tấu chương cùng dân gian thỉnh nguyện thư lần thứ hai như hoa tuyết bình thường đưa vào trong cung, chỉ có điều nội dung lần này đã hoàn toàn khác nhau.

Từ quan viên đến bách tính, tất cả mọi người đều đang chỉ trích Hà công công lộng quyền vô liêm sỉ, lãnh khốc hiếu sát, sở dĩ rời đi là bởi vì hắn cùng Tần quốc cấu kết, tự biết phản quốc tội lớn khó thứ, vì lẽ đó sợ tội mà chạy.

Trong triều đình quan viên đều đã từng hướng về Hà công công hối lộ, khúc ý lấy lòng, như vậy ai mới là chó săn của Hà công công? Vì phân ra ai là chân chính chó săn, năm đó đến tột cùng là ai hô âm thanh càng vang, triều đình chư công bắt đầu kịch liệt công kích lẫn nhau, trong lúc nhất thời hỗn loạn không thể tả, làm trò hề, cho đến đầu đông cục diện mới rốt cục ổn định lại.

Ở trong quá trình vững vàng triều cục, Triệu thái hậu bày ra chính trị trí tuệ cùng thủ đoạn cực kỳ ưu tú.

Sau đó, chính là nghị tội.

Triều đình cho Hà Triêm định bảy mươi bốn hạng tội lớn, ngoại trừ những tội danh thường thấy nhất, còn có chút tội danh kỳ quái chỉ sợ ngay cả tập sự xưởng lúc trước cũng không nghĩ ra được.

Thái hậu nhìn những tội trạng kia, sắc mặt càng ngày càng khó coi, cuối cùng cũng không còn cách nào khống chế tâm tình, tầng tầng vỗ án thư, làm văng cả sơn móng tay.

Loang lổ điểm đỏ rơi vào tường, như hồng mai đẹp đẽ.

"Thật là vớ vẩn!"

Cuối cùng thái hậu chỉ phê mấy cái tội danh.

Chủ yếu chính là tản mạn vô lễ, sự quân không thành loại hình.

Nhưng mặc kệ nàng phê bao nhiêu điều, Hà Triêm nhất định phải ghi danh sử sách, đương nhiên là ác danh.

Nghĩ đến điểm này, nàng sinh ra một ít áy náy.

Nàng đi tới ngự hoa viên, phất tay để cung nữ che tán rời đi, đi tới dưới cây dẻ thụ kia.

Nơi này là địa phương bọn họ đã từng đứng.

Tuyết rơi vào trên người nàng.

Nàng nhìn phương xa, dần dần đỏ cả vành mắt.

Quyển 4 - Chương 129: Ra đề mục

Nghe được tin tức này, toàn thể quân dân Tần quốc tựa như quá mức vui mừng, ở trên con đường bình định thế gian, nhất thống lục hợp, bọn họ cần lo lắng nhất chính là Triệu quốc, chuẩn xác hơn mà nói, chính là lo lắng về Hà thái giám. Nhưng Tần hoàng căn bản không tin tưởng tin tức này, cho rằng đây nhất định là một âm mưu. Hà thái giám ở Triệu quốc có căn cơ hùng hậu như vậy, thủ đoạn không tồi, vừa vặn lại lập một đứa bé khác làm tân quân, chính là thời điểm nổi bật nhất, làm sao có khả năng bỗng nhiên từ bỏ tất cả mọi thứ, cứ như vậy mà biến mất?

Vô số mật điệp cùng cao thủ được phái ra khỏi Hàm Dương thành, tại các nơi trên thế gian tìm kiếm tin tức của Hà thái giám, nhưng thủy chung không có thu hoạch. Ngoại trừ Tần hoàng còn có rất nhiều thế lực nỗ lực tìm kiếm tăm tích của Hà thái giám, hoặc là tiếp thu chính trị, di sản quân sự mà hắn để lại thế gian, hoặc ít nhất cũng phải xác nhận sự sống chết của hắn, nhưng cũng không tìm được bất kỳ manh mối nào cả.

Hà thái giám cứ như vậy mà biến mất, tựa như Tỉnh Cửu vậy.

Dù cho vĩ nhân rời đi, mặt trời vẫn sẽ mọc lên như thường lệ, thời gian tiếp tục trôi đi, đảo mắt chính là mấy năm, vấn đạo đến nay đã được bốn mươi hai năm.

Triệu quốc dưới sự thống trị của thái hậu không xảy ra hỗn loạn, nhưng cũng không thể cường thịnh giống như năm đó, phong mang dần mất, không còn lực lượng để cùng Tần quốc tranh bá.

Bên này giảm bớt bên kia sẽ tăng lên, Tần quốc sau khi đem Sở quốc quốc lực tiêu hóa hấp thu trở nên càng mạnh mẽ hơn, thiết kỵ sở hướng vô địch.

Sáng sớm một ngày nào đó, ánh bình minh vừa ló rạng, Tần hoàng sau khi rời giường đi tới bên cửa sổ, ngửi mùi vị thiêu đốt từ ngoài cung truyền vào, khẽ cau mày.

Vì chuẩn bị đại chiến ngày sau, Tần quốc phương diện vẫn đang không ngừng dự trữ quân giới, khôi giáp, những mùi này cùng những bụi mù kia đều là đánh đổi không thể tránh khỏi.

Tần hoàng đã quen thuộc loại mùi vị này từ lâu, thậm chí có chút hưởng thụ, nhưng những ngày gần nhất hắn ho khan càng ngày càng nghiêm trọng, ở trong lòng hắn phủ kín một tầng u ám.

Hắn là tu hành cường giả, tự nhiên biết mình không có bệnh, nhưng không biết tại sao lại cảm thấy rất không thoải mái.

Hoàng hậu nương nương bưng một khay ngân nhĩ thang đi tới, bên khay đặt ba miếng mứt lê, cẩn thận từng li từng tí một hỏi: "Bệ hạ, có muốn mời ngự y tới xem một chút hay không?"

Tần hoàng cau mày càng sâu, chán ghét nhìn nàng một cái, nói: "Phụ nhân không hiểu gì cả, làm sao nói nhiều đến vậy?"

Nói xong câu đó, hắn phẩy tay áo bỏ đi.

Hoàng hậu sắc mặt tái nhợt đứng tại chỗ, ngây ra một lát mới tỉnh hồn lại, vội vàng đem khay đồ ăn thả xuống, quỳ xuống đất đưa tiễn.

Nàng biết bệ hạ muốn đi Thục cung gặp vị công chúa kia.

Mỗi khi có đại sự gì sắp phát sinh, bệ hạ sẽ đi nơi đó, coi như không có đại sự gì, bệ hạ cũng yêu thích ở nơi đó uống trà. Bệ hạ cùng công chúa gặp mặt số lần thậm chí so với cùng nàng còn nhiều hơn, nhưng nàng không dám có câu oán hận nào, bởi vì nàng biết địa vị của vị công chúa kia ở trong lòng bệ hạ cao hơn mình vô số lần.

......

......

Thục cung vẫn yên tĩnh thanh u như xưa, trong ao tàn hà không có cảm giác nhếch nhác, khả năng là bởi vì hành lang lơ lửng đèn lồng còn vương lại mùi hương nến đêm qua.

Tần hoàng cởi xuống áo khoác, ném cho cung nữ chào đón, ngồi vào cầm đài đối diện, hít một hơi thật sâu, cảm thấy tâm tình yên ổn rất nhiều.

Bạch Tảo ngồi phía bên kia cầm đài, ngón tay ấn nhẹ dây đàn, tóc đen tùy ý vãn ở phía sau, cánh tay tựa như buông xuống tự nhiên đẹp đẽ.

"Hà thái giám có lẽ đã thật sự ra biển, chí ít trong thời gian ngắn không cách nào trở về, Sở hoàng coi như sống sót cũng không dám mạo hiểm xuất hiện, hơn nữa tựa như ngươi năm đó nói như vậy, một người không thể làm nên được việc gì." Tần hoàng cầm lấy chén trà nhấp một hớp, tiếp tục nói: "Ta muốn đem cục diện đẩy lên phía trước."

Bạch Tảo ngẩng đầu lên, nhìn hắn nói: "Ngươi hôm nay có vẻ hơi sốt ruột."

Ngữ khí như vậy để Tần hoàng cảm thấy có chút không thoải mái, ho nhẹ hai tiếng, nói: "Chuyện nên làm đều sẽ phải làm, sớm xong chút cũng tốt."

Bạch Tảo cúi đầu nhìn dây đàn dưới ngón tay, hỏi: "Tề quốc?"

"Vân Tê hiện tại danh vọng quá cao, Tề, Triệu, cựu Sở, thậm chí ngay cả trong Hàm Dương thành của trẫm đều có không ít người hâm mộ, nhưng hắn một mực lại theo chủ nghĩa không muốn chiến."

Tần hoàng đặt chén trà xuống, ánh mắt lạnh lùng nói: "Trẫm muốn nhất thống thiên hạ, hắn cùng học thuyết của hắn sẽ mang đến rất nhiều phiền phức."

Bạch Tảo không ngẩng đầu, nói: "Ngươi dự định làm thế nào? Người như thế không thể dễ dàng giết chết, nếu không sẽ vạn dân ly tâm, muốn chinh phục thiên hạ sẽ có càng nhiều phiền phức."

Tần hoàng nói: "Trẫm muốn xem thử xem có thể thuyết phục hắn không."

"Nhất Mao Trai thư sinh rất khó bị thuyết phục, bởi vì đạo lý của bọn họ đã quá rõ ràng."

Bạch Tảo khẽ vuốt dây đàn, nói: "Tuy rằng Hề Nhất Vân đã quên đi lai lịch của chính mình, nhưng nghĩ đến cũng là như thế."

Tần hoàng nói: "Trẫm sẽ dùng sự thực như sắt thép nói cho hắn, muốn chống lại thiết kỵ của trẫm, ngược lại sẽ cho thế gian vạn dân mang đến càng nhiều tai nạn cùng thống khổ, không bằng trực tiếp đầu hàng."

Bạch Tảo nói: "Nếu như ngươi muốn dùng phương thức này để thuyết phục hắn, ngươi cảm thấy hắn sẽ đồng ý đến Hàm Dương ư?"

Tần hoàng võ công mạnh mẽ, nhưng xưa nay không rời Hàm Dương hoàng cung nửa bước, đặc biệt là sau lần ám sát của người mặc áo đen kia.

"Trẫm sẽ chiếu cáo thiên hạ, bảo đảm sự an toàn cho hắn, nếu như dưới tình huống này, Vân Tê vẫn không dám tới, vậy thì thôi." Tần hoàng nói.

Bạch Tảo ngẩng đầu lên, lẳng lặng nhìn vào mắt của hắn, nhìn thời gian rất lâu, nói: "Như vậy cũng tốt."

......

......

Cuối thu, Tề quốc đại nho Vân Tê tiên sinh, mang theo hơn trăm môn hạ đệ tử đi tới Hàm Dương thành.

Hàm Dương cửa thành mở ra, vô số dân chúng đến đây vây xem việc trọng đại hiếm thấy trên đại lục này, thậm chí ngay cả Triệu quốc cùng cựu Sở cũng tới rất nhiều danh sĩ.

Vân Tê tiên sinh cùng các đệ tử đều trường bào chấm đất, bội trường kiếm, nghi tư bất phàm, cất bước ở trên đường phố, không biết hấp dẫn bao nhiêu tầm mắt.

Tần quốc dân chúng đứng hai bên đường phố, tò mò nhìn những thư sinh trong truyền thuyết này.

Có mấy người không rõ, nghĩ thầm kiếm dài như vậy, muốn rút đều rất khó rút ra, ở trên chiến trường có ích lợi gì đây?

Có người giải thích, trường kiếm của Vân Tê tiên sinh cùng các đệ tử là một loại bội sức, dùng để cho thấy thái độ của chính mình, cũng không phải là thật sự dùng để chiến đấu.

Những dân chúng đặt câu hỏi kia gật đầu liên tục, nghĩ thầm không hổ là các tiên sinh của Tề quốc học cung, làm việc thực sự là có chủ ý, chỉ là...... Vẫn cảm thấy hơi phiền toái a.

Hơn trăm tên đệ tử được mời đến Hàm Dương học cung, cùng Tần quốc thái học bác sĩ còn có danh sĩ đến từ Triệu quốc cùng cựu Sở đàm luận.

Đàm luận tự nhiên biến thành biện luận, rất là kịch liệt đặc sắc, nhưng các danh sĩ đến từ Triệu quốc cùng cựu Sở, quan tâm hơn kỳ thực là một nơi khác.

Vô số tầm mắt rơi vào mảnh cung điện màu đen kia.

Toàn bộ đại lục chi sĩ hiểu biết đều đang sốt sắng chờ đợi, xem Vân Tê tiên sinh có thể thuyết phục Tần hoàng từ bỏ dã tâm thống nhất đại lục hay không.

Nếu như Vân Tê tiên sinh cũng thất bại, không bao nhiêu năm nữa đại lục này sẽ rơi vào bên trong huyết hỏa.

......

......

Hàm Dương hoàng cung cùng Tề quốc học cung là hai nơi cung điện kiến trúc nhiều nhất, hùng vĩ nhất thiên hạ.
Vân Tê ở Tề quốc học cung sinh hoạt dạy học mấy chục năm, sớm đã quen cái gọi là nguy nga đồ sộ, nhưng cất bước ở trong Hàm Dương hoàng cung vẫn cảm nhận được chút áp lực.

Những cung điện màu đen kia tựa như vô số khối đá ngầm, trầm mặc đứng sừng sững ở trong biển rộng cuồng bạo, có một loại cảm giác mạnh mẽ khó có thể lay động.

Vân Tê không xác định liệu mình có thể thuyết phục đối phương không, trên thực tế, hắn không ôm bất cứ hy vọng nào đối với chuyến đi này.

Đi vào đại điện, hắn hơi híp mắt thích ứng một hồi quang minh biến hóa, nhìn thấy Tần hoàng ngồi ở nơi sâu xa nhất, cũng là chỗ cao nhất.

Năm đó Tần hoàng thích mặc khôi giáp dùng bí ngân chế tạo, tựa như tuyết, càng lấy Bạch hoàng đế tự xưng.

Nhưng không biết bắt đầu từ lúc nào, hắn không yêu thích đồ vật màu trắng nữa.

Ngày hôm nay hắn mặc một kiện áo bào đen rất phổ thông, tư thế tùy ý ngồi ở hoàng ỷ, cùng bốn phía đại điện phảng phất hợp thành một thể.

"Tiên sinh mời ngồi." Tần hoàng đưa tay phải ra, xa xa thăm hỏi.

Vân Tê ở trên đất trống trong điện ngồi xuống, liếc nhìn chén trà xanh trên án, nói: "Bệ hạ đạo đãi khách quả nhiên khác với tất cả mọi người."

Hắn nói không phải chén trà xanh kia, không phải Tần quốc đơn giản chất thật dân phong, mà là khoảng cách.

Tần hoàng ngồi cách vị trí của hắn hiện tại tới bảy mươi trượng.

Dù cho là thích khách lợi hại đến đâu, cung tên mạnh mẽ đến đâu cũng không cách nào cách khoảng cách xa như vậy phát sinh một đòn trí mạng.

"Tiên sinh là người thông minh, trẫm thích nói thẳng, thời gian một chén trà, đã đủ rồi."

Tần hoàng không cùng Vân Tê nói cái gì.

Vân Tê lẳng lặng nhìn hắn, nói: "Xin bệ hạ nói thẳng."

Tần hoàng nói: "Trẫm muốn chính là thổ địa và người, ngươi muốn chính là lòng người, đồng dạng đều là chinh phạt, thực chất cũng giống như nhau, nếu như ngươi đồng ý phối hợp với trẫm, đại đạo của ngươi phổ biến, sẽ trở nên càng thêm dễ dàng."

Đề nghị này nhìn như đơn giản, kì thực phi thường đáng sợ, bên trong ẩn giấu vô số chi tiết, mà chi tiết đều là ma quỷ, ma quỷ lại am hiểu nhất là mê hoặc người.

Nếu như Hà Triêm ở vị trí của Vân Tê, thậm chí có khả năng sẽ đáp ứng đề nghị của Tần hoàng.

Nhưng Vân Tê không tiếp thu, nói: "Rất đáng tiếc, ta cầu đại đạo có thể ở các nơi trên thế gian, lại không cách nào ở Tần."

Tần hoàng cơ thể hơi nghiêng về phía trước, nhìn hắn phía xa, âm thanh hơi lạnh lẽo nói: "Vì sao?"

Vân Tê nói: "Bởi vì bệ hạ đi chính là bá đạo, ta yêu cầu chính là nhân đạo."

Tần hoàng nói: "Trẫm muốn được thiên hạ, cũng chỉ có thể lấy bá đạo phục tứ hải, được thiên hạ rồi, tự nhiên sẽ lấy nhân đạo trị thiên hạ."

Vân Tê nói: "Bệ hạ dùng cái gì để thuyết phục ta?"

Tần hoàng nói: "Nơi này không phải Tề quốc học cung, trẫm cũng không phải học sinh của ngươi, lẽ nào ngươi còn muốn thi trẫm ư?"

Vân Tê bình tĩnh nói: "Chỉ là muốn cùng bệ hạ thảo luận một phen."

Nói xong câu đó, hắn từ trong tay áo lấy ra một cuốn sách phóng tới trên án.

Tự có thái giám lấy ra cuốn sách, trải qua tỉ mỉ kiểm tra, xác nhận không có độc, cũng không giấu diếm cơ quan, mới đưa đến trong tay Tần hoàng.

Tần hoàng mở cuốn sách ra, nhìn mấy lần, châm chọc nói: "Đều là một ít vấn đề vô vị cũ rích mà học sinh trường đàm."

Vân Tê nói: "Bệ hạ muốn trở thành thiên hạ cộng chủ, cần phải hiểu rõ ngài nên gánh chịu thứ gì."

Trị thiên hạ xưa nay đều không phải hầm món ăn, nhưng cũng phải cẩn thận một chút, không muốn tùy ý xoay loạn nồi niêu.

Quân vương định vị vị trí của chính mình trong lịch sử thế nào, làm sao xác định thứ mình theo đuổi ở bên trên thế tục, đối với mỗi người trong thiên hạ mà nói đều phi thường trọng yếu.

Tần hoàng trầm mặc một chút, nói: "Những vấn đề này, trẫm giải quyết không được."Vân Tê thở dài một tiếng, nói: "Vậy hôm nay chấm dứt ở đây đi."

Không cần nói chuyện thiên hạ nhất thống gì, liền lại không ngọn lửa chiến tranh, bách tính an cư lạc nghiệp, thế gian một mảnh thái bình, chỉ nghe thái bình.

Cũng không cần phải nói thời loạn lạc chiến tranh vô nghĩa, thất phu đam thiên hạ.

Mỗi người có đạo lý riêng.

Đạo bất đồng, mưu cầu khác nhau.

Thế nhân khẳng định không ngờ, trận đàm phán cả thế gian đều chú ý sẽ kết thúc nhanh như vậy.

Tần hoàng bỗng nhiên nói: "Trẫm xác thực giải quyết không được những vấn đề tiên sinh đưa ra, thế nhưng trẫm có thể giải quyết người đưa ra vấn đề."

Nghe được câu này, Vân Tê nở nụ cười, đứng thẳng người lên, nói: "Bệ hạ mời ta đến Hàm Dương, hóa ra là muốn giết ta."

Tần hoàng cười to nói: "Tiên sinh hiểu lầm, trẫm là muốn cho ngươi một cơ hội để giết ta."

Vân Tê trầm mặc thời gian rất lâu, hỏi: "Bệ hạ sao lại hiểu ta như vậy?"

Tần hoàng thu lại nụ cười, nói: "Bởi vì trẫm so với chính ngươi càng rõ ràng ngươi là ai. Các ngươi là một số người rất cố chấp, chỉ tin tưởng đạo lý của chính mình. Có thể đi tới trước mặt trẫm, ngươi chỉ có cơ hội hôm nay, hoặc là thuyết phục ta, hoặc là giết chết ta, nếu như bỏ qua, ngươi sẽ không tha thứ cho mình."

Vân Tê không nói gì thêm, tay phải chậm rãi nắm chặt chuôi kiếm.

Trường kiếm tựa như bội sức, đồng dạng có thể giết người.

Yên tĩnh thời gian dài, bên trong điện hoàn toàn tĩnh mịch, giống như nghĩa địa, nhưng lại không biết sau đó sẽ là ai nằm xuống ở đây.

......

......

Gió mang theo mùi thiêu đốt nhàn nhạt từ ngoài điện thổi vào, nâng lên tay áo Vân Tê.

Vân Tê tùy theo mà lên, như một đám mây tung bay về phía trước, trường kiếm dĩ nhiên phá bao mà ra, bị hắn nắm trong tay.

Tần hoàng đứng ngoài bảy mươi trượng, mặt không hề cảm xúc, nhìn hình ảnh này.

Coong coong coong coong, vô số nỗ âm thanh tên nỏ vang lên, mũi tên như mưa xối xả, chiếm cứ hết thảy không gian trong đại điện.

Mũi tên sắc bén dễ dàng cắt vỡ quần áo, nhưng rất khó đâm vào thân thể của hắn —— ở trong Thanh Thiên giám ảo cảnh, Tỉnh Cửu tốc độ nhanh nhất, Hà Triêm thân pháp quỷ dị nhất, như vậy Vân Tê thân pháp chính là mờ ảo nhất, tựa như một chiếc lông chim, càng như một đám mây thực sự.

Nhưng tên nỏ bên trong điện thực sự quá dày đặc, khi hắn đi tới hơn mười trượng trước người Tần hoàng, trên người đã cắm hơn mười mấy mũi tên, máu tươi bão táp mà ra.

Tần hoàng vẫn như cũ mặt không hề cảm xúc, tay phải vỗ tay vịn hoàng ỷ, chuẩn bị thông qua địa đạo để rời đi.

Lúc trước thiết bản trong đại điện bị Trác Như Tuế một quyền đánh xuyên, hắn đã thay đổi thủ đoạn bảo mệnh cuối cùng.

Địa đạo do tảng đá dày mấy trượng xây thành, chỉ cần hắn có thể đi vào, sẽ không còn thích khách nào có thể thương tổn được hắn.

Vào lúc này, hắn bỗng nhiên cảm thấy khí tức bên trong điện phát sinh một loại biến hóa nào đó cực kỳ nhỏ bé.

Đó là một mùi khét nhàn nhạt, hắn xác định tuyệt đối không phải mùi thiêu đốt ngoài cung.

Hắn biểu hiện khẽ biến, liếc mắt nhìn thấy bên trong quyển sách lóe ra một đốm lửa cực nhỏ bé.

Cái quyển sách kia viết bảy cái vấn đề Vân Tê đưa ra.

Đốm lửa lấy tốc độ khó có thể tưởng tượng lan tràn, biến thành hỏa diễm, cuối cùng biến thành nổ tung khủng bố.

Ầm một tiếng nổ vang, hoàng ỷ bị nổ thành mảnh vỡ, cơ quan vào địa đạo bị hủy, Tần hoàng bị đẩy lui mấy trượng, áo bào vỡ nát, bị thương không nhẹ.

Vân Tê đáp xuống trước người hắn, một chiêu kiếm đâm ra.

Đùng đùng đùng đùng, vô số tiếng va chạm vang lên, bụi mù múa tung, che đậy tầm mắt trong điện.

Tần hoàng trên mặt cùng trên người đâu đâu cũng có vết rách, trông như túi rượu bị rách, không ngừng chảy máu.

Vân Tê cũng không còn cách nào đứng vững, ngã ngồi ở trên mặt đất.

Cung tên Tần hoàng dùng để đối phó hắn đều là đặc chế, tôi kịch độc, sảm bí ngân sắc bén đủ để phá giáp, chính là tu hành cường giả cũng không cách nào chịu đựng.

Mười mấy tên Tần quân cường giả tràn vào bên trong điện, một phần ngăn ở trước người Tần hoàng, một phần hướng về Vân Tê giết đi, chuẩn bị đem hắn loạn đao phân thây.

"Dừng lại!"

Tần hoàng lớn tiếng hô. Hắn nổi giận đến cực điểm, đẩy ra Tần quân cường giả, đi tới trước người Vân Tê, tựa như mãnh hổ chuẩn bị phệ người.

Vân Tê không để ý đến hắn, cúi đầu không ngừng mà ho ra máu.

Nhìn hình ảnh này, Tần hoàng bỗng nhiên bình tĩnh lại, có chút mỏi mệt phất tay ra hiệu tất cả mọi người lui ra.

Vân Tê bị hơn mười mũi tên đâm thủng ngực, lại cùng Tần hoàng liều mạng một cái, không cần nói sức tái chiến, đứng đều không thể đứng lên.

Tần quân cường giả đương nhiên không yên lòng, nhưng không có ai dám cãi ý chỉ của bệ hạ, chậm rãi lui ra ngoài điện.

Đại điện lần thứ hai trở nên hoàn toàn tĩnh mịch, tựa như một tòa mộ thực sự.

Tần hoàng nhìn chằm chằm vào mắt Vân Tê, hỏi: "Cái quyển sách kia bên trong là gì?"

Vân Tê nói: "Là phù."

Tần hoàng khiếp sợ nói: "Ngươi không phải đã quên tất cả ư! Tại sao còn có thể viết phù?"

Vân Tê ngây ra, bỗng nhiên nở nụ cười, nói: "Nguyên lai trước đây ta có thể sao."

Quyển 4 - Chương 130: Thiêu vân

Thanh Thiên giám thế giới không có phù, nếu như Vân Tê không đi tới nơi này, có lẽ qua mấy chục ngàn năm nữa, cũng sẽ không có phù đạo xuất hiện.

Hắn đã quên hết thảy chuyện cũ trước kia, tự nhiên cũng đã quên sở học ở Nhất Mao Trai, nhưng mà trong quá trình đọc sách, tu hành, hắn lại tự mình sáng chế phù đạo.

Cái gọi là đại đạo, có thể là trăm sông đổ về một biển, cũng có thể là kính thành vạn tượng, huyền diệu ở giữa, thực sự làm người cảm thán.

Đặt ở bên trong thế giới hiện thực, Vân Tê có thể chân chính khai tông lập phái, mặc dù không thể phi thăng thành tiên, cũng tất sẽ lập tức thành thánh.

Đương nhiên, hắn có thể là chịu kiếp trước sâu trong đạo tâm ảnh hưởng, mới có thể sáng chế phù đạo ở đây, nhưng vẫn như cũ có thể được xưng là kinh thế hãi tục.

Nhìn thư sinh trong vũng máu, Tần hoàng đột nhiên cảm thấy coi như mình trở thành thiên hạ cộng chủ, tựa hồ cũng không có quá nhiều ý nghĩa.

Loại ý nghĩ này đối với người tu đạo mà nói cực kỳ không thích hợp, hắn rất nhanh tỉnh lại, âm thanh hơi trầm xuống nói: "Vậy thì như thế nào? Trẫm chung quy còn sống sót!"

Vân Tê giơ đoạn kiếm lên, chỉ vào hắn nói: "Ngươi lẽ ra nên chết đi."

"Nếu như nói một người đáng chết sẽ thật sự chết, thế gian này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đáng tiếc thế sự xưa nay không như thế."

Tần hoàng biểu hiện hờ hững nói: "Ngươi xác thực suýt chút nữa giết chết ta, tựa như năm đó Trác Như Tuế như thế, các ngươi thiên phú rất cao, thủ đoạn rất mạnh, nhưng quá mức ngu xuẩn, không hiểu cơn giận thất phu đối với thiên hạ không có bất kỳ ý nghĩa gì."

Vân Tê nói: "Có thể bệ hạ ngươi đúng, nhưng sống sót thông minh mà hèn mọn như vậy, chẳng phải quá mức vô vị ư."

Tần hoàng nhìn vào mắt hắn nói: "Thú vị? Bởi vì ngươi ám sát trẫm, đệ tử của ngươi, tín đồ của ngươi đều sẽ bị trẫm giết, như vậy có thể thú vị hay không?"

Vân Tê lẳng lặng nhìn vào mắt của hắn, trầm mặc thời gian rất lâu, bỗng nhiên phun ra một ngụm máu tươi.

Nhìn hình ảnh này, trong mắt Tần hoàng hiện ra một vệt ý cười tàn bạo mà khoái ý.

Vân Tê ho ra máu nói: "Ta vẫn không hiểu vì sao ngươi phải làm như vậy, ngươi không cách nào giết hết người trong thiên hạ, coi như dựa vào tàn bạo để thống trị, có thể nhất thời uy phục tứ hải, chung quy không cách nào lâu dài. Làm hoàng đế lẽ nào cầu không phải ngàn thế vạn thế? Ngươi biết rõ tiếp tục như vậy, bạo Tần tất nhiên hai thế mà chết, vì sao lại không chịu quay đầu?"

"Vì lẽ đó ngươi cho rằng trẫm thật sự không dám giết ngươi ư, tựa như những thư sinh vô dụng cùng phụ nhân trên thế gian nghĩ như thế sao."

Tần hoàng nhìn hắn trào phúng nói: "Ta đã quên một số chuyện, nhưng ngươi quên càng thêm triệt để, cho nên mới đi tới con đường chết này."

Vân Tê nhớ tới rất nhiều năm trước cùng Sở quốc Trương đại học sĩ nói chuyện, lại nghĩ tới cùng Hà thái giám nói chuyện, hờ hững nói: "Các ngươi luôn nói ta quên rất nhiều chuyện, ta không hiểu đó là cái gì, cũng không thèm để ý, mặc dù là thật sự, không có gánh nặng đi tới bỉ ngạn, có thể sẽ có vẻ vô tri, nhưng cũng tương đối nhẹ nhàng."

Tần hoàng nói: "Vô tri chính là vô tri, nếu như ngươi biết trẫm cầu không phải vạn thế truyền thừa, mà là tấm tiên lục kia, có thể sẽ nghĩ rõ ràng tất cả những thứ này."

Vân Tê nói: "Tiên lục, tựa hồ có hơi quen thuộc."

Nhìn dáng vẻ của hắn, chẳng biết vì sao Tần hoàng phẫn nộ, quát lên: "Đó là tiên gia chí bảo người tu đạo chúng ta tha thiết ước mơ, đó là một đường cơ hội để trường sinh!"

"Hóa ra là như vậy."

Vân Tê cúi đầu nhìn máu trên người, ném xuống đoạn kiếm, dùng tay áo xoa xoa mặt, nói: "Được ngươi nhắc nhở, ta xác thực nghĩ tới một số chuyện."

Tần hoàng con mắt mờ sáng, mang theo một loại chờ mong khó mà giải thích hỏi: "Ngươi nghĩ tới cái gì?"

"Ta cảm thấy ngươi hôm nay sẽ chết, đó là bởi vì ta cho rằng Sở hoàng sẽ xuất hiện ở Hàm Dương, mơ hồ cảm thấy chuyện này sẽ thay đổi rất nhiều chuyện."

Vân Tê nói: "Ta lúc này mới nhớ ra hắn hình như có tên là Tỉnh Cửu, là nhân vật rất lợi hại."

Tần hoàng trầm mặc một chút, nói: "Bắt đầu nhớ tới đến chuyện này, nói rõ ngươi sắp chết rồi."

"Đúng, ta lại nghĩ đến một ít chuyện."

Vân Tê dừng một chút, nói: "Lại nghĩ tới đến rồi một ít...... Phải, càng nhiều."

Tần hoàng tựa như cười mà không phải cười mà nhìn hắn.

"...... Ta nghĩ ra được rất nhiều, không, ta đã nghĩ ra toàn bộ rồi."Hề Nhất Vân nhìn phía đỉnh điện, nói: "Ta quả nhiên không phải người của thế giới này."

Một câu nói rất đơn giản, nhưng có vô số loại tâm tình, trái lại thanh đạm như nước.

Tần hoàng nhìn hắn khinh bỉ nói: "Có phải là cảm thấy rất hư vô? Đường đường Nhất Mao Trai đệ tử, lại sẽ bị lạc ở bên trong hồng trần, thực sự là buồn cười đến cực điểm."

Hề Nhất Vân lắc đầu nói: "Ở trong thế giới kia, ta là ta, ở trên thế giới này, ta vẫn là ta."

Sau đó hắn chăm chú nói: "Vô luận ở đâu ta đều là người như vậy, có nhớ ra hay không đều không quan trọng, làm sao có thể là lạc lối hay không?"

Tần hoàng lần thứ hai trầm mặc, mang theo chút mất hứng nói: "Nhưng ngươi chung quy vẫn sẽ chết, ta sẽ đoạt được thắng lợi, tiên lục chỉ có thể thuộc về ta."

Hề Nhất Vân thu tầm mắt lại, nhìn về phía hắn nói: "Lẽ nào ý nghĩa của trận vấn đạo này đối với ngươi vẻn vẹn như thế?"

Tần hoàng chẳng biết vì sao lần nữa phẫn nộ lên, lớn tiếng nói: "Ý nghĩa? Đợi ngươi chết rồi, ta sẽ giết chết các đệ tử cùng tín đồ của ngươi, thiêu hủy hết thảy thư tịch của ngươi, cấm bất luận người nào truyền bá học thuyết của ngươi, ngay cả tên của ngươi đều không cho phép nhắc tới, ta sẽ xóa đi hết thảy dấu vết của ngươi ở trên thế giới này, vậy ngươi với thế giới này còn có ý nghĩa gì? Thế giới này đối với ngươi lại còn có ý nghĩa gì?"

Hề Nhất Vân bình tĩnh nói: "Đạo lý là tồn tại siêu thoát với nhận thức, học vấn không phải phát minh, chỉ là phát hiện, coi như ta chết rồi, sách đốt, những đạo lý kia vẫn sẽ được người khác tìm tới. Còn về ý nghĩa của thế giới này đối với ta, sẽ ở lại bên trong nhận thức của ta, ý nghĩa của ta với thế giới này, cũng sẽ ở lại bên trong nhận thức của ta, vậy là được rồi."

Tần hoàng ánh mắt càng lạnh hơn, nói: "Ngươi tự phụ mình là người nhân nghĩa, nhưng những học sinh kia của ngươi đều sẽ bị trẫm chôn giết, lẽ nào ngươi không cảm thấy xấu hổ?"

"Lộc minh với dã, kỳ thanh ô ô, không phải ai thiết, mà là phẫn nộ, bởi vì chúng nó đối mặt với tình cảnh cũng không phải là trách nhiệm của chính mình."

Hề Nhất Vân nhìn vào mắt của hắn chăm chú nói: "Dưới cái nhìn của ta, ngươi không cần thiết phải làm như vậy."

Trên xà nhà trong điện, Thanh Điểu lẳng lặng đứng ở nơi đó, nhìn hình ảnh phía dưới.

Thế giới hiện thực những người tu đạo, cũng đang nhìn nơi này.

Mũi tên giống như núi nhỏ.

Hề Nhất Vân ngồi ở trong vũng máu.

Tần hoàng đứng trước người của hắn, bỗng nhiên lớn tiếng nở nụ cười.

Tiếng cười vang vọng ở trong cung điện u lãnh huyết tinh, rất là tàn nhẫn.Phần tàn nhẫn đó là với thế giới này, cũng là đối với chính hắn.

"Nếu như là trước đây, ngươi có thể uy hiếp được ta, nhưng ta lúc này đã quên đi một số chuyện muốn quên, vì lẽ đó ngươi không được."

Nói xong câu đó, Tần hoàng xoay người đi ra ngoài điện.

Một tiếng vỡ nhẹ vô cùng.

Trong sách phù văn thả ra hiệu quả cuối cùng, lần thứ hai sinh ra ngọn lửa.

Mấy trăm tên Tần quân cường giả tràn vào bên trong điện, loạn đao chém về phía Hề Nhất Vân.

Thanh Điểu bay khỏi hoàng cung, nhìn thấy hình ảnh cuối cùng chính là cái này.

Hàm Dương học cung cũng đang tiến hành tàn sát máu tanh.

Thanh Điểu đáp xuống trên lầu cao, lẳng lặng nhìn bên kia.

Tần quân đếm không hết đem học cung vây chặt đến không lọt một giọt nước.

Hơn trăm thư sinh bội trường kiếm, đá ngã lăn án thư trước mặt, cửa điện ngăn trở vô dụng, nỗ lực chống lại phản kích.

Đầy trời mũi tên hạ xuống, máu tươi nhuộm đỏ cửa sổ, chỉ có gào lên đau đớn, không có hét thảm, càng không có tiếng khóc.

Tần quân phá tan cửa cung, giết vào.

Các thư sinh đẩy ra cửa điện, tiến lên nghênh tiếp.

Kiếm dù dài hơn nữa cũng có thể rút ra giết người, chỉ cần ngươi muốn.

Chiến đấu kịch liệt kéo dài thời gian rất lâu.

Các thư sinh giết chết kẻ địch gấp mấy lần mình, cho đến khi kiếm gãy.

Bọn họ ngã vào dưới mũi tên, ngã vào dưới trường mâu, ngã vào dưới đao kiếm, ngã vào trong vũng máu, cứ như vậy tử biệt.

Hàm Dương học cung đâu đâu cũng có thi thể cùng mùi máu tanh. Rất nhiều ruồi bay tới, phát sinh tiếng kêu ong ong, khiến lòng người rất phiền.

Tần quân ở trong học cung đào một cái hố to, đem thi thể những thư sinh kia ném vào, lại đưa đến thư tịch trong học cung chồng đến mặt trên, nhóm lửa đốt.

Hỏa thế rất lớn, sinh ra rất nhiều khói đen, thiêu đốt thời gian rất lâu, mãi đến tận lúc chạng vạng vẫn không tắt.

Trong thiên không ánh lên màu máu, không biết là mộ quang, hay là ánh lửa.

Hàm Dương thành, đông nam 900 dặm.

Hiện tại là trời thu, khắp núi đều là lá đỏ, ở tà dương chiếu rọi, bị gió phất động, phảng phất có vô số ngọn lửa đang nhảy múa.

Hình ảnh này rất ưa nhìn, tựa như mây lửa trong thiên không.

Tỉnh Cửu đứng bên cạnh vách núi, tóc tai bù xù, râu dài quá ngực, quần áo rách nát, nhìn như một dã nhân.

Hắn nhìn Hàm Dương thành phía xa, không nói gì.

Quần sơn bên trong ánh nắng chiều, mơ hồ có một toà miếu.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau