CHỒNG TÔI MẮC HỘI CHỨNG BÁC HỌC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Chồng tôi mắc hội chứng bác học - Chương 31 - Chương 35

Chương 31: Cái chén hạnh phúc

Edit: Flanty

Sáng sớm cuối tuần, Mộc Tiểu Nhã cùng Bạch Xuyên trở về nhà mẹ đẻ của cô. Trước khi rời đi, Lý Dung đặt rất nhiều túi quà lớn nhỏ lên xe, dặn dò Mộc Tiểu Nhã nhất định phải tặng cho cha mẹ Mộc. Mộc Tiểu Nhã cũng không ra vẻ, nói cảm ơn cha mẹ chồng rồi lên xe rời đi.

Một giờ sau, hai người tới Mộc gia. Mộc Nhược Chu cùng vợ Thẩm Thanh Di đã sớm chờ ở cửa, nhìn thấy chiếc xe Audi từ xa, vui vẻ tiến lên đón.

"Tiểu Xuyên." Ngay khi xe vừa dừng lại, Thẩm Thanh Di đã đi lên giúp Bạch Xuyên mở cửa ghế lái phụ phía trước.

Bạch Xuyên xuống xe, nhìn Thẩm Thanh Di một lát, chậm rãi thốt ra ba chữ.

"Cảm ơn, mẹ."

Mặc dù ba chữ được anh nói ngắt quãng thành hai đoạn, nhưng việc chủ động nói chuyện với nhau như thế này, đối với người mắc bệnh tự kỷ như Bạch Xuyên phải nói là cực kỳ hiếm thấy. Thẩm Thanh Di hiểu nên hết sức kích động.

"Ôi chao, Tiểu Xuyên nói cảm ơn với tôi. Lão Mộc, vừa rồi ông nghe thấy không?" Thẩm Thanh Di quay đầu hỏi chồng mình đang đứng bên cạnh.

"Nghe thấy được, bà nhanh nhanh đi thôi." Mộc Nhược Chu rất buồn bực, rõ ràng ông đứng gần xe hơn, vừa rồi nếu ông là người mở cửa, chắc chắn thằng bé sẽ cảm ơn ông.

Bạch Xuyên dừng một chút, liếc mắt nhìn cha vợ: "Ba."

"Ôi!" Mộc Nhược Chu nháy mắt được chữa lành, hai vợ chồng cùng nhau cười tít mắt.

Mà ở bên kia, Mộc Tiểu Nhã xuống xe cả buổi cũng không thấy cha mẹ phản ứng gì với mình, không thể không nói: "Nhìn xem hai người ân cần chưa kìa, biết là con rể đến thăm, không biết còn tưởng là lãnh đạo đến nhà điều tra đấy."

"Nói bừa cái gì đấy?" Thẩm Thanh Di lúc này mới dành chút sự chú ý cho con gái.

"Con có nói bừa đâu, xe còn chưa dừng hẳn, mẹ đã đến mở cửa giúp rồi, nào có mẹ vợ nhà ai mở cửa cho con rể."

"Tiểu Xuyên có thể giống sao?"

"Sao lại không giống nhau, Tiểu Xuyên nhà chúng ta sẽ không tự mở cửa à?"

"Có!" Ngay khi Thẩm Thanh Di muốn nói chuyện với đứa con gái đang giận dỗi của mình, bỗng nhiên bị Bạch Xuyên cướp lời.

"..."

Bậc thang vừa được hạ xuống, Mộc Tiểu Nhã liền cong eo cười, hai vị Mộc gia sửng sốt trong chốc lát, cũng cười theo. Con rể nhà bọn họ tuy đặc biệt, nhưng tốc độ phản ứng với con gái mình, đúng là chẳng khác gì người thường. Ngẫm lại, lo lắng trong lòng họ lại nhẹ đi một ít.

Thẩm Thanh Di thậm chí còn thừa nhận sai lầm với Bạch Xuyên: "Đều là mẹ sai, mẹ nên để con tự mở cửa."

"Không sao." Tuy anh không tức giận, nhưng mẹ vợ đã mở lời xin lỗi, Bạch Xuyên cảm thấy mình vẫn nên tha thứ cho bà.

Mộc Tiểu Nhã cười đủ rồi, mở cốp xe, lấy ra một đống lớn quà tặng ở bên trong, mỗi túi một kiểu dáng, tuỳ tiện cầm lên đã tới mười mấy túi.

"Sao con mang nhiều đồ về thế?" Thẩm Thanh Di thấy, đi tới cầm giúp.

"Mẹ đừng oan uổng con." Mộc Tiểu Nhã chỉ hai túi đơn giản nhất trong số đó, "Chỉ có hai túi này là con mang về thôi, còn lại tất cả đều là bà thông gia chuẩn bị."

"Đây..." Thẩm Thanh Di cùng chồng nhìn nhau, nhíu mày nói, "Vậy sao con lại nhận? Nhà chúng ta cũng chưa đưa quà tới nhà chồng con đâu, như vậy không hợp lý."

"Đúng vậy." Mộc Nhược Chu nhìn túi quà tặng ba người đang cầm, không nhịn được nói, "Kinh tế nhà chúng ta với Bạch gia vốn dĩ có chênh lệch, tuy chúng ta không cầu cái gì, nhưng nhận nhiều không tốt, đối với con ở Bạch gia cũng không tốt."

Lấy kinh tế thực lực của Bạch gia, đồ vật mang tớ nhà họ tuy không đáng bao nhiêu, nhưng đối với Mộc gia thì chỗ này quá mức quý giá. Mộc Nhược Chu không muốn nhận nhiều quà tặng đắt tiền, điều này sẽ khiến họ cảm thấy rất áp lực.

"Con nói, có phải hai người nghĩ quá nhiều rồi không." Mộc Tiểu Nhã hiểu nhất là cha mẹ mình, trong xương cốt đã thanh cao kiêu ngạo, vô cùng yêu quý thanh danh của mình, họ sợ ảnh hưởng đến quan hệ giữa mọi người, nhưng thật ra càng làm như vậy sẽ càng xa lánh nhau hơn, "Con đã gả đi rồi, nếu hai người còn làm xa lạ như vậy, con ở bên kia mới không ổn."

"Nhưng..." Hai vị Mộc gia vừa nghe xong, lập tức cảm thấy quà này nhận cũng không được, không nhận cũng không được.

"Bằng không, hai người tự nói chuyện với mẹ chồng con đi." Mộc Tiểu Nhã làm bộ phải gọi điện thoại.

"Được, Tiểu Nhã nói cũng đúng, đều là thông gia, nhân tình lui tới cũng không có gì, chỉ cần không thẹn với lương tâm là được." Mộc Nhược Chu vội vàng ngăn cản con gái gọi điện thoại.

"Lúc này mới được sao, cùng lắm thì khi về, con cũng mang quà đáp lễ."

"Nhiều đồ như vậy, chúng ta tặng lại cái gì mới thích hợp." Thẩm Thanh Di nhíu mày nói.

"Con thấy vại ớt băm trong tủ lạnh cũng không tồi, buổi tối con mang về." Thẩm Thanh Di là người Tứ Xuyên, thích ăn ớt cay, cũng thích tự nấu ăn, bà có một cái thói quen, đó cứ một khoảng thời gian sẽ tự làm ớt cay băm nhỏ ở nhà. Do đó, trong tủ lạnh nhà họ Mộc, hàng năm đều có ớt băm nhỏ do Thẩm Thanh Di làm.

"Cái đó thì đáng bao nhiêu tiền?" Thẩm Thanh Di tức giận.

"Nhưng mà Bạch gia không có, con gái mẹ muốn ăn còn không có đâu."

"Được được được, buổi tối cho con lấy thêm mấy vại."

Nói giỡn xong, bốn người xách theo quà tặng cùng nhau vào nhà.

Mộc Tiểu Nhã vào phòng khách, quà trong tay tuỳ ý ném lên bàn trà, sau đó cả người liền nằm liệt trên sô pha.

"Nhìn con lười chưa kìa, không phải ở Bạch gia cũng là bộ dáng này chứ?" Thẩm Thanh Di rất không vừa mắt với tướng ngồi của con gái.

"Không khác nhau lắm." Mộc Tiểu Nhã lười biếng trả lời, thở dài trong lòng một hơi, quả nhiên dù đi đâu, thoải mái nhất vẫn là về nhà cha mẹ.

"Tiểu Xuyên, Tiểu Nhã ở nhà con cũng như vậy sao?" Thẩm Thanh Di quay đầu hỏi con rể, con rể bà sẽ không nói dối.

"Dạ." Bạch Xuyên gật đầu, trong mắt anh, Mộc Tiểu Nhã chính là Mộc Tiểu Nhã, ở đâu cũng đều giống nhau.

Mộc Tiểu Nhã thấy Bạch Xuyên cư nhiên gật đầu, lập tức nghĩ lại cử chỉ hành vi của mình khi ở Bạch gia, trước mặt những người khác cô khẳng định sẽ không như vậy, vậy chẳng lẽ là ở phòng ngủ?

"Giống thế nào, hôm nay kiểu gì con cũng phải nói cho mẹ nghe." Thẩm Thanh Di ồn ào, cô miễn cưỡng nói một hai câu. Sau đó bà cũng mặc kệ, vào phòng bếp chuẩn bị đồ ăn mà con gái thích.

Bạch Xuyên thì bị cha kéo đi giải đề Olympic Toán, mẹ ở trong phòng bếp chuẩn bị cơm trưa, Mộc Tiểu Nhã ăn không ngồi rồi đành phải ngồi trong phòng khách dùng điện thoại xem phim. Sau khi xem xong một bộ phim điện ảnh, điện thoại Mộc Tiểu Nhã bỗng nhiên vang lên, cô nhìn thoáng qua rồi cầm điện thoại chạy ra ngoài. Chỉ một lát sau, có vài người mặc trang phục nhân viên công tác tiến vào.

Bên ngoài có tiếng ồn ào, hai vị Mộc gia bị kinh động, đều từ thư phòng và phòng bếp đi ra. Bạch Xuyên cầm đề Olympic Toán đã làm xong trong tay, chậm rãi đi theo sau lưng cha vợ.

"Đây là cái gì?" Mộc Nhược Chu nhìn ba người công nhân bỗng nhiên xuất hiện trong phòng khách.

"Để chỗ này, đúng rồi, cứ để chỗ này." Mộc Tiểu Nhã chỉ vào khoảng trống bên cạnh ghế sô pha, bảo người ta đặt đồ xuống đó, sau đó mới quay lại trả lời vấn đề của 3 người nhà mình, "Ghế mát xa."

Nhóm công nhân hàng động mau lẹ, đem ghế mát xa đặt xuống, nhanh chóng dỡ hộp đóng gói, điều chỉnh lại các thứ, sau khi xác định không còn vấn đề gì, Mộc Tiểu Nhã mới ký nhận.

"Một tháng hoàn trả, ba tháng đổi lại, có vấn đề gì thì gọi điện cho chúng tôi." Công nhân nói.

"Tốt, cảm ơn."

Mộc Tiểu Nhã ký xong, nhóm công nhân dọn dẹp các loại giấy hộp, nhanh chóng rời khỏi Mộc gia.

"Tiểu Nhã, có chuyện gì xảy ra với cái ghế mát xa này vậy?" Trong tay Thẩm Thanh Di còn đang cầm một cọng hành, đứng bên cạnh ghế mát xa hỏi con gái.

Mộc Tiểu Nhã nhìn Bạch Xuyên đang đứng cạnh cha mình, nháy mắt ra hiệu.

Nhưng Bạch Xuyên lại đáp lại Mộc Tiểu Nhã bằng vẻ mặt mờ mịt.

"..." Xong, hôm qua nói như không.

"Con làm gì đấy, nháy mắt với Tiểu Xuyên làm gì?" Mộc Nhược Chu thấy con gái mình đứng kia làm mặt quỷ, không khỏi trừng mắt nhìn lại.

Nháy mắt ra hiệu?

Bạch Xuyên nhận ra từ ngữ mấu chốt, ký ức trong nháy mắt hiện về, anh nhớ tới chuyện đêm qua Mộc Tiểu Nhã nói với anh.

"Tiểu Xuyên, em dùng tiền lương của anh mua cho ba mẹ em một cái ghế mát xa, nhưng cái ghế này có hơi đắt, chắc chắn ba mẹ sẽ mắng em tiêu tiền linh tinh. Vì vậy ngày mai anh nói là anh mua cho họ có được không?"

"Được."

"Vậy đến lúc đó em sẽ nháy mắt ra hiệu với anh."

"Ừ." Bạch Xuyên đáp ứng không chút do dự. Nhưng anh căn bản không hiểu nháy mắt ra hiệu là ý gì, cho đến khi ba vợ nói đến "nháy mắt".

"Con mua." Mặc dù Tiểu Nhã không "nháy mắt ra hiệu" với anh nữa, Bạch Xuyên vẫn phối hợp hoàn mỹ.

Thần sắc Mộc Tiểu Nhã buông lỏng, lặng lẽ dựng một ngón cái với Tiểu Xuyên.

"Con mua?" Cả hai vị Mộc gia đều kinh ngạc, "Con mua ghế mát xa làm gì?"

"Tiền lương của con, mua cho hai người." Tiểu Nhã chỉ dặn dò nói anh mua, còn về lý do mua lại không nói cho anh, vì thế Bạch Xuyên chỉ có thể đáp lại như vậy.

Tuy Bạch Xuyên không nói gì nữa nhưng hai vị Mộc gia cũng tự mình hiểu, chỉ một lát sau bọn họ đã tìm được lý do thích hợp cho Bạch Xuyên.
"Cái này là Tiểu Xuyên mua tới hiếu kính chúng ta?" Thẩm Thanh Di vẻ mặt vui sướng nhìn chồng mình, họ không nghĩ rằng có thể nhận được sự hiếu kính của con rể nhanh như vậy.

"Tiền lương của con?" Càng làm cho Mộc Nhược Chu kinh hỉ chính là, Bạch Xuyên lại có thể tự mình kiếm được tiền lương.

"Của con." Bạch Xuyên gật đầu.

Hai người đều biết, món quà lớn này là do con gái mình làm chủ mua, nhưng đây là tiền lương của Bạch Xuyên, có ý nghĩa hoàn toàn không giống. Nghĩ như vậy, hai người nhìn cái ghế mát xa mới, đột nhiên cảm thấy mọi thứ đều tốt.

"Ba, mẹ, cái ghế mát xa này rất tốt cho đốt sống cổ, hai người nhanh nhanh thử xem." Mộc Tiểu Nhã đẩy người đứng gần mình nhất là mẹ mình lên ghế mát xa. Hai vị Mộc gia đều là giáo viên, cả ngày không phải soạn bài thì cũng là ngồi phê chữa bài thi, xương sống vẫn luôn không tốt, đây cũng chính là nguyên nhân mà Mộc Tiểu Nhã muốn mua cái ghế mát xa này.

Ghế mát xa đã được điều điều chỉnh tốt, Mộc Tiểu Nhã chọn chế độ rồi ấn nút khởi động.

Hai người thay phiên nhau mát xa nửa giờ, cũng không biết có phải cái ghế mát xa này thật sự có công hiệu hay không, dù sao hai người đều nói rằng rất thoải mái, ngay cả khi ăn trưa, khuôn mặt Thẩm Thanh Di vẫn luôn rạng rỡ.

Ăn trưa xong, bởi vì Bạch Xuyên nói muốn qua nhà tìm mấy quyển sách, Mộc Tiểu Nhã liền cùng Bạch Xuyên đi sang bên cạnh.

Tuy sân cách vách đã một khoảng thời gian không có ai sống, nhưng Bạch gia vẫn luôn cho người làm đến đây dọn dẹp định kỳ, cây xanh trong hoa viên được cắt tỉa cẩn thận, vì vậy thoạt nhìn cũng không thấy lộn xộn.

Vào phòng khách, Mộc Tiểu Nhã có chút ngẩn ngơ.

Trong trí nhớ của cô, cô đã rất nhiều năm không tới nơi này, nhưng bài trí ở đây lại không có chút thay đổi nào. Vẫn là ghế sô pha vải hoa, bức màn màu trắng ngà, ngay cả bộ ấm chén pha trà dường như vẫn là một bộ ấy.

Mộc Tiểu Nhã cầm lấy một chén trà trong số đó, liếc mắt thấy có một vết sứt nho nhỏ trên chén sứ Thanh Hoa, không lớn, nhưng có chút khác biệt.

Mộc Tiểu Nhã nhìn vết sứt này, cảm thấy có chút quen thuộc không giải thích được, "Vết sứt này còn có hình dạng rất đẹp, là hình trái tim."

Bạch Xuyên nhìn thoáng qua, dường như lại nghĩ tới cái gì đó, trong mắt xẹt qua ý cười.

"Cái này đã có từ rất lâu rồi phải không?" Đã rất lâu cô không tới nhà bà Bạch, nhưng vết sứt này cô lại cảm thấy quen thuộc, vậy thì nhất định là nó đã có từ rất lâu rồi.

"Tám năm, ba tháng, năm ngày."

"... Nhớ rõ như vậy sao." Tuy biết trí nhớ của Bạch Xuyên tốt, nhưng mỗi lần nghe thấy một con số chính xác từ anh, Mộc Tiểu Nhã vẫn không khỏi cảm thán một chút, "Thời gian dài như vậy, sao không đổi một cái khác?"

"Vết sứt hình trái tim, nếu dùng cái chén này uống nước, như vậy mỗi một ngụm nước đều sẽ nằm trong lòng, nước sẽ càng uống ngon hơn. Uống đủ nhiều, sẽ tìm được hạnh phúc." Bạch Xuyên ôn nhu nhìn Mộc Tiểu Nhã.

Mộc Tiểu Nhã vẻ mặt mơ màng nhìn lại Bạch Xuyên.

Loại lời kịch ngốc bạch ngọt như thế này chỉ xuất hiện trong truyện tranh thiếu nữ, căn bản không thể là do Bạch Xuyên nói được, cũng không có khả năng là do người thông thái như bà Bạch nói, nghĩ tới nghĩ lui, Mộc Tiểu Nhã bắt đầu hoài nghi chính mình.

"Em nói?"

"Ừ." Bạch Xuyên gật đầu.

"Lúc học cấp Hai, hình như em rất mê truyện tranh thiếu nữ với ngôn tình." Mộc Tiểu Nhã xấu hổ gãi cằm, đồng thời cũng đoán được một khả năng khác, "Vết sứt này, em làm à?"

"Ừ." Bạch Xuyên chỉ vào một góc bàn.

Mộc Tiểu Nhã nhìn đã hiểu, ý Bạch Xuyên muốn nói là ở góc bàn ấy, cô đã làm cho chén trà bị sứt mất một miếng.

Mộc Tiểu Nhã nhìn cái chén, tưởng tượng ra cảnh lúc trước mình nghiêm trang lừa dối Bạch Xuyên, nghĩ liền cảm thấy buồn cười.

"Lúc ấy em lừa gạt anh." Mộc Tiểu Nhã cười nói.

"Không có." Bạch Xuyên lắc đầu, "Uống nhiều, thật sự có thể thấy hạnh phúc."

"Hạnh phúc? Anh biết hạnh phúc là gì không?"

"Biết, hạnh phúc chính là cùng Tiểu Nhã ở bên nhau." Mộc Tiểu Nhã hỏi tùy ý, nhưng Bạch Xuyên trả lời cực kỳ nghiêm túc.

Câu trả lời như một lưỡi dao sắc bén, đâm từng chút vào tim, khiến Mộc Tiểu Nhã cảm thấy đau.

"Anh vẫn luôn dùng cái chén này uống nước à?"

"Ừ."

Mũi có chút chua xót, hốc mắt Mộc Tiểu Nhã nháy mắt liền đỏ bừng. Cô tin rằng rất nhiều người khi còn nhỏ, đều nói hoặc nghe qua rất nhiều lời bịa chuyện, do thuận miệng hoặc cố tình hù doạ. Có người không tin, có người tạm thời tin. Bởi vì ngây thơ rồi cũng sẽ mất dần, lý trí và trưởng thành sẽ giúp họ phân biệt thật giả. Nhưng Bạch Xuyên không như vậy, trong thế giới của anh, miễn là thứ anh tin tưởng, anh sẽ tin tưởng cả đời.

Tám năm là một quãng thời gian rất dài, Bạch Xuyên đem câu nói cô thuận miệng bịa ra nhớ tới đến bây giờ, mà chính cô lại quên mất, thậm chí một chút ấn tượng cũng không có.

"Rất xin lỗi, em quên mất."

"Không sao, trí nhớ em vốn dĩ không tốt." Bà nội nói trí nhớ của anh là do trời cao ban tặng, không phải ai cũng có, vì vậy Tiểu Nhã quên cũng không sao, anh nhớ rõ là được.

Vốn dĩ Mộc Tiểu Nhã áy náy gần như đã khóc, kết quả Bạch Xuyên bỗng nhiên nói một câu như vậy, lại khiến cô không khỏi bật cười: "Không sai, là trí nhớ em không được tốt. Nhưng lúc này đây, em nhất định sẽ không quên."

Mộc Tiểu Nhã quay lưng lại, dùng mu bàn tay lau đi nước mắt trên mặt mình.

"Không sao, tôi nhớ rõ."

"Tiểu Xuyên, em sẽ nhớ rõ." Mộc Tiểu Nhã quay người, nhìn thẳng vào Bạch Xuyên, ngữ khí kiên định. "Ừ." Bạch Xuyên gật đầu đồng ý, dường như lại nhìn thấy khuôn mặt cô bé luôn làm sai đề toán học kia.

"A a, cái đề bài này, sao em lại làm sai nữa rồi." Mộc Tiểu Nhã mặc đồng phục đang điên cuồng vò đầu, "Tiểu Xuyên, anh dạy lại lần nữa cho em đi, em bảo đảm, lần này em nhất định nhớ kỹ."

"Ừ." Thiếu niên Bạch Xuyên thuần thục cầm bút lên, bắt đầu giảng lại cách dùng công thức lần thứ năm.

Thật ra Bạch Xuyên có một bí mật chưa từng nói với ai, trong lòng anh luôn thầm hy vọng Mộc Tiểu Nhã vĩnh viễn không nhớ được công thức, như vậy mỗi ngày tan học, cô mới có thể đến đây tìm mình.

"Đi, chúng ta vào thư phòng tìm sách."

Tuy loại hình nhà ở giống nhau, nhưng thư phòng nhà họ Bạch lớn hơn nhà họ Mộc rất nhiều, bởi vì Bạch gia chỉ có Bạch Xuyên và bà Bạch sống với nhau, cho nên bà Bạch đã đem tất cả phòng ngủ ở lầu một thông lại với nhau, tạo ra một thư viện nhỏ cho Bạch Xuyên.

Thư phòng này, mỗi một lần Mộc Tiểu Nhã vào đều sẽ bị chấn động một lần. Kệ sách có chiều cao gần bằng chiều cao của bức tường, có rất nhiều sách được đặt trên đó, thậm chí bà Bạch còn đặt một cái cầu thang di động bên cạnh để tạo điều kiện cho Bạch Xuyên leo lên leo xuống. Giữa phòng là một cái bàn nhỏ, bị bao quanh bởi biển sách, dường như chỉ cần bạn ngồi xuống đây, cho dù thất học cũng có thể tìm hiểu ngay được về hao quang tri thức cổ đại và hiện đại.

"Anh muốn tìm sách gì? Em với anh cùng tìm." Sách ở đây nhiều không đếm hết, tìm được sẽ mất nhiều thời gian, Mộc Tiểu Nhã vừa rồi đã nhìn qua mấy kệ sách, phát hiện sách nơi này dường như được đặt không có quy luật. Nói như vậy, sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm nó.

"Tìm được rồi."

Mộc Tiểu Nhã xoay người, quả nhiên thấy Bạch Xuyên đang cầm trong tay một quyển sách màu xanh lục.

"Anh tìm một phát thấy luôn?" Vận khí tốt như vậy?

"Tôi đều nhớ rõ."

"Anh nói là, sách ở đây, đặt ở chỗ nào anh cũng nhớ rõ sao?" Mộc Tiểu Nhã khiếp sợ.

"Ừ."

Mộc Tiểu Nhã cảm thấy có chút hứng thú, không nhịn được nói: "Vậy anh giúp em tìm một quyển sách."

"Được."

"Trước kia em có để quyển sách nào ở đây không?" Trước đây khi học cao trung, Mộc Tiểu Nhã trầm mê vào truyện tranh, cứ đến ngày nghỉ là mượn danh học tập Bạch Xuyên mà đến đây đọc truyện, bất cứ khi nào có người lớn tiến vào, cô đều tiện tay ném lên kệ sách, mặc cho ai tìm cũng không thấy. Mặc dù không chắc chắn lắm, nhưng cô nghĩ có lẽ ở đây có một hai quyển truyện tranh của mình.

"Giáo thảo[1] ngây thơ." Bạch Xuyên trả lời.

[1] Giáo thảo là từ ngữ của học sinh Đài Loan, chuyên dùng để chỉ nam sinh đẹp trai nhất trong trường.

"Cái gì?"

"Giáo thảo ngây thơ." Bạch Xuyên lặp lại lần nữa với ngữ khí như đúc.

"Truyện tranh thiếu nữ?" Mộc Tiểu Nhã mơ hồ nhớ lại, hình như là một quyển truyện tranh mà lúc học sơ trung cô cực kỳ mê đắm.

"Ừ."

"Bộ truyện tranh này ở chỗ nào, ở đâu ở đâu?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Kệ sách phía đông, hàng thứ 6 từ dưới lên, số 128 đến 136 từ trái sang phải." Không đợi Mộc Tiểu Nhã nói xong, Bạch Xuyên đã báo rõ ràng vị trí cụ thể.

"Có 9 tập." Mộc Tiểu Nhã theo lời Bạch Xuyên bắt đầu tìm sách, "Phía đông, một hai ba bốn năm sáu, hàng này, từ trái sang phải... A, tìm được rồi."

Truyện tranh luôn nhỏ hơn những cuốn sách bình thường, vì vậy sau một lúc, Mộc Tiểu Nhã đã nhanh chóng tìm thấy cả bộ 《Giáo thảo ngây thơ 》.

"Bìa sách còn rất mới, giữ gìn thật tốt." Mộc Tiểu Nhã tùy tiện lật vài tờ, sau đó phát hiện nhân vật bên trong truyện tranh hoa lệ đến mức làm người ta nổi da gà, đôi mắt của nhân vật chính hẳn là kim cương, màu xanh lam phát ra ánh sáng, cười lên, bối cảnh sẽ xuất hiện cánh hoa hồng. Thật là, quá mẹ nó Mary Sue[2], rốt cuộc trước kia vì sao mình lại thích loại đồ vật này?

[2] Mary Sue là nhân vật toàn năng, xinh đẹp, tài giỏi, giàu có,... nói chung mọi thứ tốt đẹp trên đời đều là của nhân vật đó.

Bây giờ ngẫm lại, thật ra con người có đôi khi rất kỳ lạ, một thứ đã từng thích như vậy, nhưng rồi có một ngày lại chẳng còn cảm giác gì.

"Còn muốn tìm sách khác không?" Mộc Tiểu Nhã run lên, cả người nổi da gà, đem truyện tranh bỏ lại.

Bạch Xuyên lắc đầu.

"Vậy được, chúng ta đi thôi."

Khi đến đây, họ thẳng hướng vào thư phòng, bây giờ ra ngoài, hai người muốn đi ra cửa, hướng đi lại hoàn toàn ngược lại, điều này khiến cho Mộc Tiểu Nhã liếc mắt một cái liền thấy được bức chân dung trên vách tường phòng khách.

Đó là bức chân dung bà Bạch, bà Bạch trong bức chân dung đang mặc một bộ sườn xám tối màu, búi tóc gọn gàng, trên mỗi bên tai là một viên ngọc trai, hai bàn tay nắm vào nhau, ưu nhã ngồi trên ghế gỗ đỏ, vẻ mặt bà từ ái nhìn về phía trước.

"Tôi vẽ." Bạch Xuyên theo tầm mắt của Mộc Tiểu Nhã nhìn thấy bức tranh sơn dầu. Anh đã vẽ nó cho bà nội, bà rất thích, đem treo ở cầu thang lên lầu, như vậy mỗi lần lên xuống lầu đều có thể nhìn thấy.

"Anh vẽ?" Vậy trách không được, hoá ra người bà Bạch nhìn chính là Bạch Xuyên, vì vậy trong ánh mắt mới tràn ngập yêu thường như thế.

"Ừ." Bạch Xuyên gật đầu, "Vào ngày thứ ba sau khi vẽ xong, bà nội liền nằm viện."

Mộc Tiểu Nhã ngẩn người, một cỗ đau lòng tràn ngập trong tim cô, thật ra trí nhớ quá tốt cũng không nhất định là chuyện tốt.

"Anh nhớ bà không?" Mộc Tiểu Nhã không nhịn được hỏi.

"Nhớ." Bạch Xuyên gật đầu.

Đúng vậy, sao Bạch Xuyên lại không nhớ, trí nhớ Bạch Xuyên tốt như vậy, mà trong thế giới của anh lại nhớ rất ít người. Chính anh muốn quên, cũng không thể quên được.

Đột nhiên, cơ thể được ôm vào một cái ôm quen thuộc.

Mộc Tiểu Nhã kinh ngạc ngẩng đầu, phát hiện không biết từ khi nào Bạch Xuyên đã buông sách xuống, lúc này đang nhẹ nhàng ôm cô: "Đừng đau lòng."

Đau lòng? Mình vừa rồi đau lòng sao?

Không đúng, rõ ràng là cô sợ Bạch Xuyên đau lòng mới đúng, sao lại là mình chứ.

"Tiểu Xuyên, khi nhớ tới bà nội, anh có còn thấy đau lòng không?" Mộc Tiểu Nhã rầu rĩ hỏi.

"Không." Bạch Xuyên lắc đầu, "Bà nội nói, sinh mệnh mỗi người đều có thời hạn, em có, tôi cũng có. Thời hạn của bà nội tới rồi, cho nên bà cần phải rời đi, tôi luyến tiếc, nhưng không khổ sở."

"Bà nội nói đúng."

Có lẽ chỉ có người tự kỷ mắc hội chứng bác học như Bạch Xuyên mới có thể bình tĩnh và lý trí như vậy đối với việc người thân ra đi.

Nhưng như thế cũng tốt, khi thời gian kết thúc, đến lúc cô nên rời đi, anh cũng có thể như vậy.

———

Tác giả có lời muốn nói:

Bà Bạch bỗng nhiên phát hiện trong bộ ấm chén pha trà của mình có một cái chén không lành lặn.

Bà Bạch: "Sao lại bị sứt thế này, không thể giữ lại được."

Bà Bạch thuận tay ném vào thùng rác.

Bạch Xuyên thấy, không nói một lời, đi qua, ngồi xổm xuống, đem cái chén nhặt lên, chấp nhất[3] đặt lại lên bàn trà.

[3] Chấp nhất: cố chấp, nhất định phải thực hiện được.

Bà Bạch: "Tiểu Xuyên, cái này bị sứt rồi, không thể dùng, rất nguy hiểm, sẽ cắt vào môi."

Giải thích xong, tiếp tục vứt bỏ.

Bạch Xuyên ngồi xổm xuống, tiếp tục nhặt.

Bà Bạch: "..."

Từ lúc nào mà Tiểu Xuyên lại thích cái chén này như vậy?

Chương 32: Đi làm nuôi vợ

*Chương này có nội dung ảnh, nếu bạn không thấy nội dung chương, vui lòng bật chế độ hiện hình ảnh của trình duyệt để đọc.

Edit: Flanty

Hai người nán lại trong sân nhà bà Bạch một hồi lâu, mãi cho đến giờ ăn tối mới về nhà.

Thẩm Thanh Di sớm đã chuẩn bị xong một bàn đồ ăn, tất cả đều là những thứ Mộc Tiểu Nhã và Bạch Xuyên thích ăn.

"Ba, mẹ, hai người thích ăn gì?" Cả một ngày Mộc Tiểu Nhã đều được ăn những món mình thích, cô đột nhiên phát hiện ra một vấn đề, đó là cả đời ở cùng cha mẹ, vậy mà trước nay cô đều không chú ý tới những món ăn mà cha mẹ thích.

"Sao tự nhiên lại hỏi cái này?" Thẩm Thanh Di thấy kỳ lạ.

"Con chỉ muốn biết thôi, bởi vì từ nhỏ, mọi người đều làm những món con thích, con cũng không biết hai người thích ăn gì."

"Bây giờ được gả ra ngoài rồi, rốt cuộc cũng biết đau lòng ba mẹ." Thẩm Thanh Di vẻ mặt vui mừng.

"Mẹ ~" Mộc Tiểu Nhã làm nũng, nhưng trong lòng lại sinh ra từng đợt áy náy, cô đã làm được quá ít cho cha mẹ, thậm chí còn...

"Ớt cay xào thịt, sườn heo om[1]." Bạch Xuyên bỗng lên tiếng.

Đột nhiên Bạch Xuyên nói ra tên hai món ăn khiến ba người Mộc gia đều sững sờ, Mộc Nhược Chu lại càng tò mò hỏi: "Sao con biết ba thích ăn sườn heo om?"

"Còn ớt cay xào thịt, sao con biết mẹ thích ăn?" Thẩm Thanh Di cũng hỏi theo.

Mộc Tiểu Nhã trợn mắt há mồm nhìn cha mẹ: Ý họ là Bạch Xuyên nói đúng?

"Con nhớ rõ." Bạch Xuyên trả lời.

"Nhớ rõ?" Thẩm Thanh Di cùng chồng hai mặt nhìn nhau, "Chẳng lẽ trước kia chúng ta nói đến trước mặt Bạch Xuyên?"

"Dạ." Bạch Xuyên gật đầu.

"... Nhìn con xem." Thẩm Thanh Di lập tức ghét bỏ con gái, "Bạch Xuyên mới đến nhà chúng ta vài lần đã nhớ kỹ chúng ta thích ăn gì, con ở nhà hai mươi mấy năm, con làm được gì."

"Đâu giống nhau, nói về trí nhớ, con và Tiểu Xuyên có thể cùng một cấp bậc sao?" Mộc Tiểu Nhã ủy khuất.

"Con nhớ giúp cô ấy." Bạch Xuyên thấy vợ mình bởi vì không nhớ được cha mẹ thích ăn gì mà bị phê bình, vội vàng tỏ vẻ mình nguyện ý giúp vợ nhớ kỹ, anh mà nhớ kỹ, khẳng định sẽ không quên.

"Tốt, cho Tiểu Xuyên mặt mũi, không nói con." Thẩm Thanh Di cười tủm tỉm đáp lời, cũng buông tha cho con gái mình.

Vì hôm nay Mộc Tiểu Nhã đến đây sớm nên vừa ăn xong bữa tối Thẩm Thanh Di đã thúc giục con gái về nhà chồng.

"Thời gian còn sớm mà." Mộc Tiểu Nhã có chút luyến tiếc.

"Sớm gì mà sớm, lái xe về còn mất một giờ đấy." Thẩm Thanh Di ý bảo chồng đem ớt băm ra đưa cho con gái.

"Cầm lấy, đây là tháng trước mẹ mới làm, ớt này đặc biệt cay, khi ăn nhớ nhắc nhở thông gia một chút." Cuối cùng thì cũng nghe theo Mộc Tiểu Nhã tặng ớt cay, bởi vì sau khi hai vợ chồng già bọn họ suy nghĩ, dường như tặng gì cũng không bằng đồ do mình tự tay làm. Dù sao so về nguồn tài chính, họ không so sánh được với Bạch gia.

"Đều ở một thành phố, muốn về thăm chúng ta lúc nào thì về." Thẩm Thanh Di nói.

"Mỗi ngày con đều muốn gặp hai người." Mộc Tiểu Nhã nói miễn cưỡng.

"Vậy sao lúc trước con vội vã kết hôn làm gì, không kết hôn thì có thể ở nhà luôn." Mộc Nhược Chu nhìn con gái bỗng nhiên giận dỗi nói, đúng vậy, trong lòng ông vẫn có chút trách cứ con gái lấy chồng quá sớm.

"Không được!" Bạch Xuyên vừa nghe cha vợ nói không cho Tiểu Nhã kết hôn, lập tức sốt ruột kéo Mộc Tiểu Nhã ra phía sau mình.

"..." Mộc Nhược Chu vừa thấy tư thế này của Bạch Xuyên, cảm thấy dở khóc dở cười. Đứa nhỏ này, nói giỡn một chút cũng không hiểu.

"Được được, không đoạt với con, đưa Tiểu Nhã đi đi." Thẩm Thanh Di nén cười nói.

Hai người rời đi.

Hai vị Mộc gia nhìn theo xe rời đi, sau đó quay về nhà. Tuy nói miễn cưỡng, nhưng trên khuôn mặt hai người đều mang theo thoải mái và vui mừng. Lúc thấy Bạch Xuyên của bây giờ, họ phát hiện Bạch Xuyên chẳng những có thể tự mình làm việc kiếm tiền, còn biết đau cho Tiểu Nhã, thậm chí biết che chở cho Tiểu Nhã. Những điều này có đúng là yêu cầu của họ đối với con rể tương lai không?

Vì vậy, Bạch Xuyên ưu tú hơn rất nhiều so với họ nghĩ, Tiểu Nhã cũng tốt hơn so với họ tưởng tượng.

———

Trên đường trở về, Mộc Tiểu Nhã bắt đầu khen ngợi Bạch Xuyên: "Hôm nay biểu hiện của anh không tồi nha, ba mẹ rõ ràng rất thích anh."

"Bởi vì dùng tiền lương mua ghế mát xa sao?" Bạch Xuyên hỏi.

"Ách..." Sao lại nói thực tế như vậy, "Cũng có một phần là nguyên nhân này, nhưng anh có thể nhớ kỹ đồ ăn ba mẹ thích, cũng là một điểm cộng."

"Ừ." Bạch Xuyên cái hiểu cái không gật đầu.

"Đúng rồi..." Có một chuyện Mộc Tiểu Nhã vẫn luôn quên hỏi, "Tiểu Xuyên, tiền lương một tháng của anh là bao nhiêu?"

"50 vạn, còn tiền thưởng cuối năm nữa." Bạch Xuyên trả lời, tiền thưởng cuối năm như thế nào thì Bạch Xuyên cũng không rõ, vì thế không đưa ra con số cụ thể.

"50 vạn?! Một năm là 600 vạn, lại thêm tiền thưởng cuối năm... Vậy anh làm được hơn ba năm rồi à?"

"Ba năm sáu tháng lẻ bảy ngày."

Mộc Tiểu Nhã theo bản năng bắt đầu tính tiền lương, tính được một lát thì bỏ cuộc. Tóm lại cô có thể xác định rằng, thẻ lương của Bạch Xuyên không có gì thay đổi sau ba năm. Lần sử dụng đầu tiên, có lẽ chính là để mua cái ghế mát xa kia.

"Cụ thể anh làm gì ở công ty? Tiền lương cao như vậy?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Lập trình, chủ yếu phụ trách..." Bạch Xuyên liên tiếp nói ra một chuỗi thuật ngữ chuyên nghiệp, Mộc Tiểu Nhã nghe không hiểu gì, cuối cùng chỉ có thể tỏ vẻ mình hiểu.

Quên đi, thế giới học thần, cô không muốn tiến vào.

Nhưng nói đến công việc, cô hình như đã đồng ý với Bạch Tranh nhắc nhở Bạch Xuyên quay trở lại làm việc rồi.

"Tiểu Xuyên, tại sao em không thấy anh đi làm?" Mộc Tiểu Nhã ra vẻ kinh ngạc hỏi.

"Ở bên em."

"... Ban ngày em cũng phải đi làm, anh không cần ở bên em."

"Chờ em."

"..."

Mộc Tiểu Nhã cảm động, nhưng đồng thời lại cảm thấy có chút áp lực. Cô biết mình là sự tồn tại rất quan trọng đối với Bạch Xuyên, nhưng khi toàn bộ sinh hoạt của một người đều chỉ quay xung quanh một người, người bị quay xung quanh cũng sẽ vô cùng áp lực, hiện tại Mộc Tiểu Nhã chính là như vậy. Nếu Bạch Xuyên hy sinh công việc và sinh hoạt của mình chỉ vì chờ cô, muốn ở bên cô, vậy thì cô sẽ cảm thấy mình là một người thấy bại khi ra ngoài làm việc.

Ngay cả khi cô không còn nhiều thời gian, cô cũng không muốn cuộc sống của Bạch Xuyên đi xuống như vậy. Cô hy vọng bọn họ ở bên nhau, hạnh phúc mà bình đẳng.

Đi qua ngã tư đường, Mộc Tiểu Nhã dừng xe lại, cô quay đầu nhìn Bạch Xuyên, rất bình tĩnh và nghiêm túc hỏi: "Tiểu Xuyên, anh thích làm việc không?"

Bạch Xuyên nhìn Mộc Tiểu Nhã đang muốn nói chuyện, lại nghe Mộc Tiểu Nhã bổ sung một câu: "Không được so sánh công việc với em."

"... Thích." Bạch Xuyên suy nghĩ một lát mới gật đầu.

Anh rất thích công việc hiện tại của mình, công việc này có thể tạo ra những đồ vật tuyệt vời thông qua việc mã hoá đơn giản. Hơn nữa cứ cách một khoảng thời gian sẽ xuất hiện một đồ vật mới rất phức tạp, yêu cầu anh phải tháo gỡ rắc rối, anh rất thích quá trình giải mã này.

"Vậy cuối tuần anh quay lại đi làm được không?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Em muốn tôi đi làm?" Bạch Xuyên hỏi với ánh mắt khó hiểu. Điều này làm Mộc Tiểu Nhã cảm thấy, dường như chỉ cần cô nói đúng, là từ chối luôn mong muốn ở bên cô, chờ cô của Bạch Xuyên.

"Tiểu Xuyên, anh biết sau khi kết hôn, người chồng nên làm gì không?" Mộc Tiểu Nhã không trực tiếp trả lời vấn đề của Bạch Xuyên, cô quyết định sẽ dùng một lý do khác thuyết phục anh.

Bạch Xuyên mờ mịt lắc đầu, anh chỉ biết, kết hôn thì có thể vĩnh viễn ở bên Mộc Tiểu Nhã.

"Sau khi kết hôn, người chồng phải kiếm tiền nuôi gia đình, nếu anh không đi làm, sao có thể nuôi gia đình, nuôi em?" Mộc Tiểu Nhã giả vờ buồn rầu.

"Tôi nuôi, thứ hai tôi đi làm." Bạch Xuyên lập tức bảo đảm, anh muốn nuôi gia đình, nuôi Tiểu Nhã.

Vội vã nói mình muốn nuôi, Bạch Xuyên thật sự quá đáng yêu, Mộc Tiểu Nhã không nhịn được hôn xuống sườn mặt Bạch Xuyên một cái, sau đó mới khởi động xe rời đi.

Bạch Xuyên ôm mặt, đôi mắt phản chiếu ánh đèn neon của thành phố, loé lên đủ màu sắc, cuối cùng hợp lại thành một ý cười.

———

Hai người về đến nhà đã hơn 8 giờ, vừa mới đỗ xe xong, chú Lý đã tiến lên đón.

"Nhị thiếu, Nhị thiếu phu nhân, bức tranh ghép hình tôi đã cho người treo lên rồi."

"Cảm ơn chú Lý." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Nhị thiếu phu nhân quá khách khí rồi, đúng rồi, phòng bếp có dưa hấu đã ướp lạnh, Nhị thiếu và Nhị thiếu phu nhân có muốn ăn một chút không?"

"Không cần, cảm ơn." Mộc Tiểu Nhã lắc đầu, sau đó đưa ớt băm nhỏ mang từ nhà đi cho chú Lý, "Đây là ớt băm do mẹ tôi làm."

"Phu nhân thông gia làm, vậy hương vị nhất định là rất ngon, vừa lúc bữa tối ngày mai có món đầu cá hấp ớt băm[2], vừa vặn có thể dùng tới." Lý thúc nói.


"..." Đừng cho là tôi không biết bữa tối mỗi ngày đều được đưa ra ngẫu nhiên.

Hai người cùng nhau đi vào phòng khách, vừa bước vào, Mộc Tiểu Nhã đã ngửi thấy mùi dưa hấu thanh mát thoải mái.

Xem ra món tráng miệng của bữa tối nay là dưa hấu, trách không được vừa rồi chú Lý hỏi bọn họ có muốn ăn dưa hấu không.

Cả nhà họ Bạch đều đang ở dưới lầu, Mộc Tiểu Nhã dĩ nhiên phải đến chào hỏi, hai người theo mùi hương dưa hấu đi vào phòng khách, liền thấy ba thành viên họ Bạch đoan đoan chính chính ngồi trên sô pha, mỗi người ôm nửa quả dưa hấu.

"..." Sao hình ảnh này lại có vẻ hơi sai sai?

Ăn dưa hấu có lạ không? Ăn dưa hấu đương nhiên không lạ.

Ôm nửa quả dưa hấu ăn bằng muỗng có lạ không?

Ăn dưa hấu không sai, cách ăn hào phóng này cũng không sai. Nhưng trong một căn biệt thự cao cấp, trong một phòng khách sang trọng, cùng với ba người ăn mặc tinh tế ở trước mặt, không phải nên đem dưa hấu cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó rụt rè dùng nĩa ăn mới hợp lý sao?

"Tiểu Xuyên, Tiểu Nhã, các con đã về?" Lý Dung hướng cái muỗng trắng trong tay chào hỏi hai người.

"Ba, mẹ, anh cả, mọi người đang ăn dưa hấu à?" Mộc Tiểu Nhã một lúc lâu mới phục hồi lại tinh thần.

"Đúng, đúng, chúng ta chưa từng ăn dưa hấu như vậy đâu, không nghĩ rằng lấy cái muỗng trực tiếp xúc lên ăn sẽ đã ghiền như vậy."

"Ha ha... rất thú vị." Mộc Tiểu Nhã không biết nói gì, chỉ có thể xấu hổ phụ họa.

"Tất cả là nhờ con và Tiểu Xuyên đã mang đến cảm hứng cho chúng ta." Lý Dung hưng phấn nói.

"Bọn con?" Mộc Tiểu Nhã không hiểu, cô mới vừa từ nhà mẹ đẻ về, cũng chưa làm gì đâu.

"Chỉ là bức tranh ghép hình trong phòng các con, ban ngày mẹ vừa nhìn thấy, thấy rất hay, không nhịn được liền muốn học theo bộ dáng các con ăn dưa hấu một lần." Ban ngày, khi chú Lý giúp treo bức tranh trò chơi ghép hình lên, Lý Dung cũng đi theo nhìn vài lần, lúc ấy nhìn thấy sự tương tác giữa hai người trong tranh thì thấy thích không chịu được. Vì vậy lúc ăn tối xong mới bắt chồng và con trai, buộc hai người học phải cùng học theo bộ dáng ăn dưa hấu trong tranh.

Mộc Tiểu Nhã nhìn mặt hai người kia, một người lộ vẻ mặt xấu hổ, một người cúi đầu không nói, nhưng động tác ăn dưa hấu trên tay cũng không dừng lại.

"Vậy... Vậy mọi người tiếp tục ăn, chúng con lên lầu thay quần áo trước." Mộc Tiểu Nhã cảm thấy nơi này không nên ở lại lâu, đang chuẩn bị chuồn đi.

"Đợi chút, con giúp chúng ta chụp một tấm ảnh. Sau đó mẹ cũng sẽ làm một bộ trò chơi ghép hình, rồi nhờ Tiểu Xuyên giúp chúng ta ghép." Lý Dung nói.

Còn muốn chụp ảnh!

Hai cha con Bạch gia vừa ăn dưa hấu vừa tránh xa.

"Được ạ." Mộc Tiểu Nhã lấy điện thoại ra.

"Hai người lại đây, ngồi cạnh nhau chụp." Lý Dung quay đầu nói với hai người đàn ông vẫn còn đang hờn dỗi ngồi ăn dưa hấu.

Hai người đàn ông lặng lẽ liếc nhìn nhau một cái, cũng không biết đã thống suốt tư tưởng như thế nào, cuối cùng ôm dưa hấu một trái một phải ngồi xuống, sống cũng không còn gì luyến tiếc nhìn vào camera.

Sau khi chụp, Mộc Tiểu Nhã gửi ảnh qua WeChat cho Lý Dung, sau đó một đường nén cười, chạy lên phòng trên lầu hai mới dám cười không kiêng nể gì.

Ôi chao ~ Bạch Xuyên nhất định là giống mẹ chồng, cho nên mới đáng yêu như vậy, ha ha ha...

Dưới lầu, hai cha con Bạch gia chụp ảnh xong, lập tức từ hai bên trái phải tách ra, ngồi trở lại vị trí của mình, tính toán mau chóng ăn xong dưa hảo trong tay để thoát khỏi tình cảnh xấu hổ này. Nhưng bọn họ không bao giờ ngờ tới, họ còn chưa ăn xong, ảnh chụp ăn dưa hấu cũng đã truyền khắp vòng tròn phú hào Vân Thành.

Thậm chí có người còn bí mật phát WeChat hỏi Bạch Tranh: "Bạch gia các cậu có kế hoạch bán trái cây à, sao gần đây cứ hết anh đào rồi lại là dưa hấu?"

Bạch Tranh: "..."

Mộc Tiểu Nhã bên này thật vất vả mới ngừng cười, sau đó lại thấy mẹ chồng phát lên vòng tròn bạn bè, ngay lập tức lại cười ha ha.

———

Tắm xong, thay xong áo ngủ, hai người khoanh chân ngồi cuối giường, ngẩng đầu thưởng thức bức tranh ghép hình phía đối diện.

"Tiểu Xuyên, anh còn khó chịu không?" Mặc dù trò chơi ghép hình đã được treo lên, nhưng Mộc Tiểu Nhã biết mặt sau của nó vẫn còn có cái đinh.

"Không khó chịu." Bạch Xuyên nhìn bức tranh ghép hình, nhẹ nhàng lắc đầu.

Mộc Tiểu Nhã lập tức yên lòng, sau đó mới có tâm tình cẩn thận thưởng thức bức tranh ghép hình này. Nhìn trong chốc lát, Mộc Tiểu Nhã không thể không thừa nhận, kỹ thuật chụp ảnh của Lương Nặc Nặc rất tốt, kết cấu và ánh sáng dường như là được phối hợp hoàn mỹ, ngay cả cô học thiết kế cũng không thấy có chút nào không hài hòa.

Hơn nữa, Mộc Tiểu Nhã thực sự rất thích cảnh trong bức tranh này. Ngày đó cô và Bạch Xuyên cùng đi giúp Lương Nặc Nặc hái anh đào, vì vậy đều ăn mặc hết sức tùy ý, quần áo dài tay đơn giản, ống quần và tay áo đều được xắn lên, đầu tóc hai người trải qua một ngày dài lao động cũng trở nên hỗn độn. Cô và Bạch Xuyên ngồi dựa vào vai nhau, trên mặt đều là mồ hôi, trong tay ôm dưa hấu, đáy mắt tràn đầy ý cười, sau lưng là ánh mặt trời xuống núi, trong góc còn có một sọt anh đào mới hái. Toàn bộ bức tranh tràn đầy hơi thở sinh hoạt, yên tĩnh mà tốt đẹp.

"Em thích bức tranh này." Mộc Tiểu Nhã tỏ thái độ.

"Tôi cũng thích." Bạch Xuyên không biết nên đánh giá như thế nào, nhưng khi anh nhìn bức tranh ghép hình này, sẽ có một cảm giác rất thoải mái.

Sáng sớm hôm sau, Bạch Xuyên đúng giờ đi chạy bộ, theo thường lệ lại gặp anh trai mình trước cửa nhà.

Hôm nay quãng đường chạy bộ của Bạch Xuyên là 2900 m, Bạch Tranh vừa chạy vừa lên kế hoạch, hôm nay anh sẽ chạy cùng Bạch Xuyên 1450 m, sau đó để Bạch Xuyên vòng ngược về, còn anh lại tiếp tục chạy tiếp, kiên trì chạy một mình 5 km, bằng không lượng vận động mỗi ngày đều không đủ.

Chạy được một lát, lại đến ngã tư đèn xanh đèn đỏ quen thuộc, Bạch Tranh biết, Bạch Xuyên chạy lên phía trước một đoạn rồi sẽ quay về, vừa mới suy nghĩ đến, Bạch Xuyên bỗng nhiên chuyển bước chân.

Đây là muốn vòng về.

Bạch Tranh không dừng lại, tiếp tục chạy về phía trước, chạy được khoảng 7-8 m, anh vẫn có chút không yên tâm, vì thế quay đầu lại nhìn một cái, một cái nhìn này khiến anh lập tức dừng bước.

Bởi vì Bạch Xuyên đang đứng tại chỗ không nhúc nhích.

Bạch Tranh có chút buồn bực, vội vàng quay lại, đang muốn hỏi Bạch Xuyên vì sao không chạy về tiếp thì nghe thấy Bạch Xuyên lên tiếng: "Anh chạy quá." "..." Chạy quá, ai chạy quá, chạy 2900 m là nhiệm vụ của cậu, không phải của tôi, mỗi ngày tôi đều phải chạy 5 km có được không. Nhưng... nhìn vẻ mặt nghiêm trọng của em trai mình, Bạch Tranh còn có thể nói gì nữa, huống chi đây là lần đầu tiên em trai quan tâm đến anh, tuy sự quan tâm có chút không đúng.

Thở dài, Bạch Tranh chủ động thừa nhận "sai lầm": "Anh tính sai khoảng cách."

Thấy Bạch Tranh kịp thời ý thức được sai lầm của mình, Bạch Xuyên không nói nữa, xoay người tiếp tục chạy bộ.

Bạch Tranh thần sắc phức tạp chạy phía sau, cân nhắc xem chút nữa có nên đến phòng tập thể thao chạy bộ để bổ sung quãng đường chạy còn lại không.

Chạy về đến cổng lớn, hai người đồng thời dừng lại, người giúp việc vội vàng tiến lên đưa khăn lông để hai người lau mồ hôi. Bạch Tranh đang lau mồ hôi trên cổ, đột nhiên cảm giác có người đang nhìn mình chằm chằm, vì vậy nghiêng đầu nhìn qua.

"Em muốn đi làm." Bạch Xuyên chính là đang chờ Bạch Tranh quay đầu, thấy anh ta nhìn mình, lập tức đem lời muốn nói nói ra, sau đó sải bước rời đi.

"..." Muốn đi thì đi, không đi thì không đi, nếu cậu không phải em trai tôi, tôi đã sa thải cậu cả trăm lần rồi.

Hừ!

———

Bởi vì ngày mai Bạch Xuyên muốn kết thúc nghỉ phép quay lại công ty đi làm nên sau khi ăn xong bữa sáng, Mộc Tiểu Nhã liền đưa Bạch Xuyên đi siêu thị trong thành phố. Cô định mua chút kẹo mừng để ngày mai Bạch Xuyên tặng cho đồng nghiệp.

"Trong công ty anh có tổng cộng bao nhiêu người?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

Bạch Xuyên ngẩn người, đột nhiên rút điện thoại ra.

"Anh lấy điện thoại làm gì?" Mộc Tiểu Nhã cảm thấy kỳ lạ, đây là lần đầu tiên cô hỏi Bạch Xuyên về vấn đề có liên quan tới con số, Bạch Xuyên lại còn không trả lời cô ngay lập tức đấy.

"Tôi không chú ý trong công ty có bao nhiêu người, tôi hỏi anh cả một chút." Bạch Xuyên nói.

"..." Hỏi Bạch Tranh tương đương với việc hỏi có bao nhiêu người trong tập đoàn Dật Phong, nếu dựa theo số lượng này mà mua kẹo mừng, vậy thì mất bao nhiêu tiền?

"Khụ... Không cần nhiều như vậy, cái kia... bộ phận của anh có bao nhiêu người? Chính là những người thường xuyên làm việc cùng anh đó."

"Mười lăm người." Thật ra bộ phận Nghiên Phát[3] trò chơi không chỉ có mười lăm người, nhưng có thể cùng Bạch Xuyên tiếp xúc chỉ có mười lăm người.

[3] Bộ phận Nghiên Phát: bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

"Mười lăm người, cũng không phải rất nhiều." Mộc Tiểu Nhã nhìn kẹo mừng trước mặt, quyết định chọn thứ đắt hơn một chút, "Chúng ta mua hai mươi gói kẹo mừng, ngày mai khi đi làm, anh đưa cho bọn họ."

"Vì sao mười lăm người lại muốn mua hai mươi gói?" Bạch Xuyên, người cực kỳ nhạy cảm với những con số, không thể chịu đựng được sự không phù hợp.

"Mua thêm năm gói, đến lúc đó anh thấy ai thuận mắt thì đưa."

"Ồ."

Mua xong kẹo mừng, Mộc Tiểu Nhã lại đi mua mấy tấm card nhỏ màu hồng nhạt, sau đó cùng Bạch Xuyên trở về nhà.

Đảo mắt đã đến thứ hai.

Vì sáng sớm hôm nay hẹn người ta đến phỏng vấn nên Mộc Tiểu Nhã đi làm sớm hơn bình thường nửa giờ, trước khi đi, cô lại dặn dò Bạch Xuyên một lần, bảo anh nhất định phải nhớ đem kẹo mừng mang đến công ty chia cho đồng nghiệp.

Mộc Tiểu Nhã đi được khoảng mười phút thì xe đón Bạch Xuyên tới.

Sáng nay Bạch Tranh và Bạch Quốc Du không đến công ty mà đi họp ở chỗ khác, vì vậy Bạch Tranh đặc biệt bảo thư ký đến đón Bạch Xuyên đi làm.

"Tiểu Xuyên." Cửa xe mở ra, Vương Tịnh một thân quần áo công sở, vẻ mặt tươi cười từ trên xe bước xuống. Vương Tịnh là thư ký của Bạch Tranh, trước kia khi Bạch Xuyên sống cùng bà Bạch, gần như đều là Vương Tịnh đưa đón Bạch Xuyên đi làm.

Bạch Xuyên thấy người vừa tới, nắm chặt túi kẹo mừng trên tay, sau đó mím môi, đứng bất động.

"Nhị thiếu, thư ký Vương tới đưa cậu đi làm." Chú Lý thay Bạch Xuyên mở cửa xe. Trước đây thỉnh thoảng Bạch Xuyên sẽ ở lại biệt thự, vì vậy chú Lý cũng đã gặp qua Vương Tịnh vài lần. Ấn tượng của ông đối với Vương Tịnh không tồi, bởi vì ông có một tật xấu, chỉ cần Nhị thiếu nhà ông thích, chú Lý cũng tự nhiên có vài phần hảo cảm. Hơn nữa tật xấu này là bệnh truyền nhiễm của Bạch gia, dường như mỗi người đều có.

"Không đi." Bạch Xuyên cự tuyệt.

"Không đi, sao bỗng nhiên lại không đi, không phải buổi sáng vừa mới đồng ý với Nhị thiếu phu nhân hay sao?" Chú Lý nghi hoặc.

"Tiểu Xuyên, chúng ta đi làm thôi, bộ phận Nghiên Phát nghe nói anh trở lại, đều đang chờ anh đó." Vương Tịnh cũng cười khuyên.

"Không được gọi." Bạch Xuyên nhìn Vương Tịnh, cứng rắn nói, "Không được gọi tôi là Tiểu Xuyên."

Sắc mặt Vương Tịnh thay đổi, nhưng vẫn cười miễn cưỡng hỏi: "Tiểu Xuyên, có phải em làm gì sai không? Nếu có, anh nói cho em, em bảo đảm sẽ sửa."

"Không được gọi." Bạch Xuyên cau mày tức giận, người này sao lại nghe không hiểu, đã nói cô ta không được gọi, cô ta còn gọi.

Lúc này, Bạch Tranh từ trong phòng đi ra, nghe thấy ầm ĩ, banh mặt đi tới, hỏi Vương Tịnh: "Sao lại thế này?"

"Tổng giám đốc, tôi cũng không biết, Tiểu Xuyên anh ấy..."

"Không được gọi." Tiếng gầm lần này của Bạch Xuyên rõ ràng là to hơn trước, dọa Vương Tịnh vội vàng im bặt.

Cảm xúc Bạch Xuyên có chút dao động, những người khác đều không dám nói nữa, trầm mặc trong chốc lát, chờ sau khi Bạch Tranh cảm thấy cảm xúc của Bạch Xuyên đã hòa hoãn hơn một chút, anh ta mới nhẹ giọng hỏi Bạch Xuyên: "Tiểu Xuyên, làm sao vậy? Vì sao không đi làm?"

"Không cần cô ta đưa, cô ta không được gọi em là Tiểu Xuyên." Bạch Xuyên chỉ vào Vương Tịnh nói.

Sắc mặt Vương Tịnh nháy mắt trắng bệch, thần sắc hoảng loạn nhìn Bạch Tranh, vội vàng giải thích: "Tổng giám đốc, tôi cái gì cũng chưa làm, tôi không biết Tiểu... Nhị thiếu vì sao nói như vậy."

Bạch Tranh nhìn thoáng qua Vương Tịnh, cũng không có ý trách cứ, phất tay nói: "Cô về công ty trước đi."

"Vâng." Mặc dù Vương Tịnh cố gắng giải thích, nhưng chính cô ta cũng không biết vấn đề xảy ra ở chỗ nào, vì vậy chỉ có thể lo sợ bất an lái xe rời đi.

Chờ Vương Tịnh đi rồi, Bạch Tranh mới nghiêm túc hỏi Bạch Xuyên: "Vương Tịnh đã làm gì không tốt với em sao?"

Ánh mắt Bạch Tranh trầm xuống, lúc này chỉ cần Bạch Xuyên gật đầu, lửa giận của anh ta sẽ từ đáy mắt phát ra. Nhưng Bạch Xuyên lại đáp lại anh ta bằng vẻ mặt mờ mịt.

"Vì sao bỗng nhiên em không cho cô ta đưa đến công ty?" Bạch Tranh cho rằng Bạch Xuyên không nghe hiểu, vì thế lại hỏi lại.

"Bởi vì Tiểu Nhã không thích." Bạch Xuyên trả lời.

Mộc Tiểu Nhã? Bạch Tranh suy nghĩ một chút, lập tức nhớ ra, trước đó khi ở nghĩa trang, anh ta bảo Vương Tịnh ở lại đưa Bạch Xuyên và Mộc Tiểu Nhã về Mộc gia. Xem ra là lần đó Vương Tịnh đã làm gì đó khiến Mộc Tiểu Nhã không vui rồi. Vì vậy Mộc Tiểu Nhã bảo Bạch Xuyên không được tiếp xúc với Vương Tịnh, nên mới có việc xảy ra như hôm nay?

"Có phải Nhị thiếu phu nhân ghen không?" Chú Lý suy đoán.

"..." Phụ nữ thật phiền toái.

Mặc kệ là nguyên nhân gì, nếu Bạch Xuyên không thích Vương Tịnh, vậy không cho Vương Tịnh xuất hiện trước mặt Bạch Xuyên là được: "Chú Lý, để tài xế trong nhà đưa Tiểu Xuyên đến công ty."

"Vâng." Chú Lý lập tức xoay người đi an bài tài xế.

"Khi nào quay về, anh sẽ đổi tài xế cho em." Bạch Tranh nói với Bạch Xuyên.

"Cảm ơn."

Khuôn mặt lạnh lùng của Bạch Tranh nháy mắt buông lỏng, chỉ vì câu cảm ơn này, đổi mười người tài xế cũng được.

———

Tác giả có lời muốn nói:

Sau khi Mộc Tiểu Nhã vào đại học, Bạch gia vắng vẻ hẳn, Bạch Xuyên rõ ràng trầm mặc hơn không ít. Giáo sư Phùng đề nghị Bạch Xuyên nên ra ngoài xã hội đi làm để mở rộng vòng xã giao.

Bạch Tranh: Tiểu Xuyên, em muốn đến công ty nhà mình làm không?

Bạch Xuyên: "..."

Bạch Tranh: Công ty có rất nhiều người tầm tuổi em.

Bạch Xuyên: "..."

Bạch Tranh: "Bọn họ đều vừa mới tốt nghiệp đại học..."

Đại học? Tiểu Nhã vừa vào đại học, tốt nghiệp đại học xong phải đi làm sao?

Bạch Tranh: "Đi làm còn có thể..."

Bạch Xuyên nói như chém đinh chặt sắt: "Em đi!"

Bạch Tranh:... Rốt cuộc lý do nào vừa rồi của mình đã thuyết phục nó?

Lời của editor: Mấy chương gần đây đều dài quá mọi người ơi T.T 🙈

Chương 33: Phát kẹo mừng

Edit: Flanty

Tập đoàn Dật Phong.

Từ xa, bảo vệ toà nhà đã nhìn thấy một chiếc xe thương vụ màu đen đang tiến lại gần, đến khi nhìn thấy rõ biển số xe, bảo vệ mới vội vàng chạy ra mở cửa sau của chiếc xe.

"Nhị thiếu, cậu đã quay lại làm việc." Là một nhân viên bảo vệ có đủ tư cách, anh ta phải nhớ rõ biển số xe của các lãnh đạo cấp cao trong công ty, chứ chưa nói đến biển số xe trong nhà chủ tịch.

Bạch Xuyên nhìn anh ta một cái, chậm rãi từ trên xe đi xuống, sau đó từ trong túi lấy ra một gói kẹo mừng, đưa cho bảo vệ.

"Cho tôi?" Bảo vệ nhỏ ngây người, anh ta đã làm bảo vệ ở công ty này hai năm, không nói đến mỗi ngày, ít nhất một tuần bốn lần đều giúp Bạch nhị thiếu mở cửa xe, đây vẫn là lần đầu tiên Nhị thiếu phản ứng lại với anh ta đó.

"Kẹo mừng." Tiểu Nhã nói, năm gói kẹo mừng dư ra có thể đưa cho người mà anh thấy thuận mắt, người bảo vệ này rất thuận mắt, thường xuyên giúp anh mở cửa.

"Kẹo... Kẹo mừng?" Bảo vệ nhỏ khiếp sợ đến nói lắp, hơn nửa ngày mới nói một tiếng chúc mừng, "Nhị thiếu... Tân, tân hôn vui vẻ."

Tân hôn vui vẻ?

Sau khi kết hôn anh thật sự rất hạnh phúc, Bạch Xuyên rất thích lời chúc phúc này, ngay lập tức cảm thấy mình đã không tặng nhầm gói kẹo mừng.

Đứng cạnh bảo vệ nhỏ chính là một người bảo vệ đã tầm tuổi trung biên, ông ta nhìn thấy vậy cũng vội vàng đến nói một tiếng chúc mừng, hy vọng cũng có thể dính chút không khí vui mừng của con trai ông chủ. Ai ngờ Bạch nhị thiếu chỉ liếc nhìn ông ta một cái, sau đó bình tĩnh rời đi.

"Vì sao chỉ tặng cho cậu kẹo mừng?" Người bảo vệ trung niên bất mãn nhìn bảo vệ nhỏ.

"Nhị thiếu... có phải vừa rồi đã nói chuyện với tôi không?" Bảo vệ nhỏ lại ngốc nghếch hỏi lại đối phương.

"Không phải chỉ nói một câu thôi sao, nhìn cậu khoe khoang chưa kìa, kẹo mừng chia cho tôi một nửa." Bảo vệ trung niên lập tức đoạt lấy kẹo mừng trong tay bảo vệ nhỏ, mở ra. Giữa một loạt giấy gói kẹo đủ loại màu sắc là một tờ giấy ghi chú hồng nhạt hết sức bắt mắt. Bảo vệ trung niên và bảo vệ nhỏ cùng lấy ra xem.

"Cảm ơn vì đã chiếu cố Bạch Xuyên." Mặt sau còn có tạo hình nhân vật hoạt hình cô dâu nhỏ.

"Là Nhị thiếu phu nhân viết à?" Bảo vệ trung niên hỏi bảo vệ nhỏ.

"Chắc là vậy." Trên kẹo mừng lại là nhân vật hoạt hình cô dâu nữa, ngoài vợ của Nhị thiếu ra cũng không còn người khác.

"Xem ra Nhị thiếu đã cưới được một người vợ tốt."

———

Vào đại sảnh, suốt một đường đều có người đến chào hỏi Bạch Xuyên, nhưng mọi người đều chú ý duy trì khoảng cách, ngăn không để đám đông xung quanh Bạch Xuyên quá mức dày đặc. Trước khi Bạch Xuyên vào công ty làm việc, bộ phận Nhân sự tập đoàn Dật Phong đã ban hành mệnh lệnh nghiêm khắc tới toàn bộ các phòng ban. Các nhân viên trong tập đoàn đều biết Bạch Xuyên mắc bệnh tự kỷ, không thích cùng người khác tiếp xúc thân mật, vì vậy nếu gặp được Bạch Xuyên trong công ty, đều yêu cầu cố gắng giữ khoảng cách.

Bạch Xuyên cả một đường đi đều ngoảnh mặt làm ngơ, bước đến chỗ thang máy, đứng trước một cái cửa thang máy, yên lặng chờ.

Bạch Xuyên vừa mới đứng lại, phòng bảo an liền cưỡng chế dừng thang máy này tại lầu hai, cũng thông qua đường dây khẩn cấp trong thang máy để thông báo đến toàn bộ nhân viên bên trong: "Tất cả mọi người sẽ dừng lại ở lầu hai rồi tiếp tục đi thang bộ xuống dưới, để thang máy lại cho Nhị thiếu sử dụng."

Không ai trong tháng máy lạ với việc này, mọi người theo thói quen đi ra ngoài và tiếp tục đi bộ xuống dưới. Vì vậy, khi thang máy xuống đến tầng một, trước mặt Bạch Xuyên là một thang máy trống không, một người cũng không có.

Các nhân viên trong tập đoàn cũng đã quen với cảnh này, Bạch Xuyên tiến vào thang máy, họ cũng tự nhiên chia nhau đứng ở các cửa thang máy còn lại.

Trên thực tế, lúc đầu Bạch Tranh đã nghĩ đến việc mở ra một thang máy chuyên dụng cho Bạch Xuyên, nhưng xét thấy Bạch Xuyên chỉ sử dụng thang máy hai lần một ngày, cả lên cả xuống chưa mất đến năm phút đồng hồ, nên chiếm dụng một cái thang máy có chút khoa trương, vì vậy đã cho phép phòng bảo an tận lực phối hợp thời gian đi thang máy của Bạch Xuyên.

Vấn đề này, tập đoàn Dật Phong không cố tình thông báo đến toàn công ty, nhưng các nhân viên trong công ty đều là nhân tài, sau vài lần cũng đã nắm rõ quy luật, thấy Bạch Xuyên đứng ở cửa thang máy nào, họ sẽ tự động tránh ra. Tất nhiên, đã từng có một vài nhân viên mới tới không biết luật lệ và vô tình đi cùng một thang máy với Bạch Xuyên, nhưng loại tình huống này có khá ít người trong thang máy, sẽ không xuất hiện tình trạng đông đúc, vì vậy mặc dù Bạch Xuyên không được thoải mái, nhưng sẽ không phản ứng quá mức.

Và đối với quy tắc bất thành văn[1] này, tập đoàn Dật Phong đã đặc biệt bổ sung thêm một phúc lợi cho nhân viên: Đến trễ ba phút thì không tính là đến trễ. Nói cách khác, tập đoàn Dật Phong cho mỗi người trong công ty thêm ba phút đi thang máy của Bạch Xuyên.

[1] Bất thành văn: không được ghi lại bằng chữ viết, thành văn bản.

Mọi người trong bộ phận Nghiên Phát trò chơi cũng đã sớm nghe thấy tin tức, biết hôm nay Bạch Xuyên sẽ quay lại làm. Nếu là người bình thường trở lại làm việc sau một thời gian nghỉ phép dài như vậy, đồng nghiệp công ty sẽ chỉ nói một vài câu hoan nghênh tượng trưng, lại càng không có chuyện tổ chức một buổi lễ chào mừng. Nhưng Bạch Xuyên không phải người bình thường, các lập trình viên trong bộ phận Nghiên Phát không dám chạy tới để biểu đạt sự háo hức với Bạch Xuyên. Nếu diễn đạt không tốt khiến Bạch Xuyên phát bệnh, Tổng giám đốc có thể cầm dao đến băm bọn họ.

Vì thế họ chỉ có thể làm từng bước như thể mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường. Nhưng mà...

Trong nội bộ bộ phận Nghiên Phát.

Tinh tinh: Nhị thiếu lên đây chưa?

Lễ tân: Mới ra thang máy, trong tay còn xách theo một cái túi.

Mập mạp: Nhị thiếu mang quà cho chúng ta?

Mọi người: Hôm qua cậu tăng ca xong chưa tỉnh ngủ à?

Mập mạp: Tôi cảm thấy tôi sẽ nhanh chóng chết đột ngột, sao lại dám sinh ra loại này ảo tưởng này chứ.

Astro Boy: Chờ đã, Nhị thiếu về để cứu chúng ta, cuối cùng thì những ngày làm thêm giờ đã kết thúc.

Tinh tinh: Muốn ôm Nhị thiếu hôn một cái.

Mọi người: Cút, nếu cậu dám dọa Nhị thiếu đi, hôm nay chúng tôi sẽ giết chết cậu.

Astro Boy: Trò chơi AR[2] mới của chúng ta có thể được phát hành đúng hạn hay không, tiền thưởng quý này chúng ta có thể lấy được hay không, hoàn toàn dựa vào Nhị thiếu.

[2] Được phát triển từ VR (thực tế ảo), AR hay tương tác ảo (hoặc thực tế tăng cường) còn có tên tiếng Anh là Augmented Reality, là một khái niệm chỉ về công nghệ kỹ thuật cao, cho phép người dùng tương tác (tiếp xúc, trò chuyện...) với những thứ "ảo", không có thật ngoài cuộc sống thật thông qua một thiết bị điện từ chuyên dụng. Khác VR, AR tập trung và hướng về sự kết hợp giữa Thế giới ảo và thật, vừa nâng cao hiệu quả, chất lượng, lại mang tới những trải nghiệm vô cùng độc đáo.

Tinh tinh: Các vấn đề được sắp xếp lại đã gửi vào máy Nhị thiếu chưa?

Tuyệt không trọc đầu: Đã gửi rồi, sau khi khởi động máy sẽ tự hiện ra.

Không có cách nào khác, Nhị thiếu nhà bọn họ không thường giao tiếp với mọi người, email cũng gần như không xem, cho nên bọn họ có vấn đề gì muốn hỏi Nhị thiếu, chỉ có thể dùng phần mềm đặc thù để gửi email, nó có thể hiện ra trên màn hình máy tính của Bạch Xuyên ngay khi vừa khởi động.

Nói đến việc này, bộ phận Nghiên Phát đã từng có một bài học đau đớn. Lúc Bạch Xuyên vừa đến bộ phận Nghiên Phát, anh không phản ứng với bất kỳ ai, họ có vấn đề kỹ thuật gì không giải quyết được, muốn Bạch Xuyên giải đáp, Bạch Xuyên cũng không để ý tới bọn họ. Không có cách nào khác, một trong các lập trình viên đã nghĩ ra một "ý tưởng hay" đó là trực tiếp đem vấn đề nhập vào máy tính Bạch Xuyên. Nghĩ đến việc mỗi ngày Bạch Xuyên đều xem máy tính, kiểu gì cũng nhìn thấy vấn đề. Ai ngờ internet vừa mới kết nối đã bị phản kích bởi tường lửa[3] do Bạch Xuyên thiết lập, chẳng những không thể xâm nhập thành công còn bị hủy hết dữ liệu trong máy tính đó.

[3] Tường lửa (firewall): là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi dựa trên các quy tắc bảo mật được xác định trước. Một tường lửa thường thiết lập một rào cản giữa một mạng nội bộ đáng tin cậy và mạng bên ngoài không tin cậy, chẳng hạn như Internet.

Có thể nói đây là một tổn thất vô cùng thê thảm, lập trình viên lúc ấy đã khóc hết nước mắt, cuối cùng vẫn là Tổng giám đốc Bạch Tranh đến đây tìm Nhị thiếu nói chuyện hơn nửa ngày, Nhị thiếu mới giơ cao đánh khẽ khôi phục lại cho. Hơn nữa còn đồng ý cho họ cài đặt một chương trình nhỏ cho phép tự động mở email trên máy tính của anh, lúc này mới xem như giải quyết được vấn đề giao tiếp.

"Răng rắc ~~"

Bạch Xuyên đẩy cửa bước vào văn phòng, mọi người ở đây khẽ meo meo[4] đánh giá Bạch Xuyên, nghĩ rằng anh sẽ lập tức đi vào văn phòng của mình, lại thấy Bạch Xuyên đứng trước bàn làm việc của Tuyệt không đầu trọc.

[4] Nguyên gốc là 悄咪咪 – ý chỉ sự lén lút, âm thầm, lặng lẽ như con mèo.

"Nhị... Nhị thiếu?" Tuyệt không trọc đầu tên Dư Tiền, thấy Bạch Xuyên vừa vào cửa đã đứng trước mặt anh ta, không khỏi có cảm giác chột dạ. Chẳng lẽ việc mình sắp xếp lại một đống tư liệu rồi gửi vào hòm thư của Nhị thiếu, Nhị thiếu nhanh như vậy đã biết rồi?

Bạch Xuyên không nói gì, chỉ là lấy ra một gói kẹo mừng, đưa cho Dư Tiền.

Dư Tiền nhìn gói kẹo đặc biệt kia, hoài nghi không biết có phải kẹo mừng không, không dám động. Nói giỡn, Nhị thiếu nhà bọn họ là người sẽ phát kẹo mừng sao?

"Kẹo mừng." Bạch Xuyên lên tiếng.

"Kẹo mừng?! Cho... Cho tôi?" Dư Tiền lập tức lộ ra biểu tình gặp quỷ, thật đúng là kẹo mừng.

"Ừ." Vì hoàn thành nhiệm vụ Tiểu Nhã đã giao cho, bằng bất cứ giá nào Bạch Xuyên cũng phải tương tác với người khác.

"Cảm ơn... Cảm ơn... Nhị thiếu." Dư Tiền vẻ mặt ngơ ngác nhận kẹo mừng.

Bạch Xuyên thấy anh ta đã nhận, lại quay người đi đến bàn làm việc bên cạnh, tiếp đến lại lấy ra một gói kẹo mừng.

Có Dư Tiền phía trước, những người khác phản ứng đã bình tĩnh hơn rất nhiều, tuy đều cảm thấy rất thần kỳ, nhưng cũng không còn người nào ngu ngốc nữa, đều nói một tiếng chúc mừng, sau đó cung kính tiếp nhận kẹo mừng.

Bạch Xuyên phát từng gói kẹo một, mười lăm gói đều được anh mang đến bàn làm việc của từng nhân viên và tự tay đưa cho đối phương. Chờ đến khi chia xong gói kẹo cuối cùng, Bạch Xuyên mới thở dài nhẹ nhõm một hơi, rồi đi vào văn phòng của mình.

Bạch Xuyên phát kẹo xong đã nhẹ nhàng bước đi, lưu lại một nhóm người vẫn còn đang mơ mộng.

"OMG, đời tôi thực sự có thể ăn kẹo mừng do chính tay Nhị thiếu phát." Không biết là ai ở trong nhóm cảm thán một câu, ngay lập tức cả nhóm nội bộ của bộ phận Nghiên Phát bùng nổ.

"Nhị thiếu kết hôn? Không phải là nghỉ phép vì Lão phu nhân qua đời sao?"

"Nghe nói là vì hoàn thành di nguyện của Lão phu nhân nên mới kết hôn, tôi vừa đọc trong nhóm bát quái của của bộ phận Hành chính, là tin tức từ trợ lý Tổng giám đốc."

"Cậu là đồ không biết xấu hổ, lại còn dám xâm nhập vào nhóm nội bộ của bộ phận Hành chính."

"Nhưng nguồn tin là từ trợ lý Tổng giám đốc, vậy chắc chắn là tin tức đáng tin cậy." "Trọng điểm không phải là hôm nay Nhị thiếu chủ động phát kẹo mừng cho chúng ta sao?"

"A, hôm nay Nhị thiếu còn chủ động nói chuyện với tôi." Câu này không cần hỏi cũng biết là Dư Tiền, nhưng những lời này của anh ta đều bị mọi người ăn ý bỏ qua, tiếp tục thảo luận vấn đề kẹo mừng.

"Cái túi của Nhị thiếu không lớn, xem ra chỉ có mỗi bộ phận chúng ta là có thôi."

"Các cậu nói xem, là ai bảo Nhị thiếu phát kẹo mừng?"

Vấn đề này vừa mới được đưa ra, bên trong nhóm chat bỗng xuất hiện một tấm hình, đó là một tờ ghi chú màu hồng nhạt, bên cạnh có một chân dung hoạt hình cô dâu bắt mắt, cùng với một dòng chữ đẹp tinh tế: Cảm ơn vì đã chiếu cố Bạch Xuyên.

Trong nhóm chat nháy mắt yên tĩnh lại, trong văn phòng bỗng nhiên truyền đến âm thanh xôn xao bóc kẹo mừng. Bọn họ phát hiện, bên trong gói kẹo mừng của mỗi người đều có một tờ ghi chú màu hồng nhạt giống như vậy.

"Oa ~ tôi thích vợ của Nhị thiếu."

"Cút, cậu muốn chết phải không!"

Cùng làm việc với người mắc bệnh tự kỷ như Bạch Xuyên, mọi người trong bộ phận Nghiên Phát, rất nhiều phương diện đều phải chú ý hoặc nhân nhượng với Bạch Xuyên. Mặc dù mức lương của Dật Phong rất cao, nhưng những chi tiết nhỏ nhặt như vậy chung quy không hoàn toàn là vì tiền lương được. Việc nhân nhượng này, cũng giống như trên tàu điện ngầm có yêu cầu mọi người nhường chỗ ngồi, bạn không nhất định phải nhận lời cảm ơn của người khác, nhưng có câu cảm ơn này, bạn vẫn sẽ cảm thấy ấm áp hơn.

Ấm áp này cũng làm họ cảm thấy khoảng cách giữa mình và Bạch Xuyên dường như được kéo gần hơn một chút.

———

Phòng làm việc H&Y.

Mộc Tiểu Nhã bưng hai ly cà phê, một ly đưa cho Phương Hủy đang nằm liệt trên sô pha, một ly chính mình bưng lên nhấp một ngụm.

"Ngửi mùi cà phê, tớ mới xem như khôi phục một chút tinh lực." Phương Hủy ngồi dậy uống một ngụm cà phê.

"Sao cậu cho nhiều người đến phỏng vấn thế?" Trong hai tiếng rưỡi, họ đã gặp mặt gần hai mươi người tới tìm việc, thời gian uống nước cũng không có.

"Tớ nghĩ có thể đến một nửa đã tốt rồi, ai ngờ lại không sót một người." Phương Hủy cảm thán, "Hiện tại tìm việc khó như vậy sao?"

"Tớ không đi tìm việc, không biết." Mộc Tiểu Nhã đời trước trực tiếp xuất ngoại du học, đời này trực tiếp mở phòng làm việc, thật đúng là không biết thị trường trong nước giờ như thế nào.

"Một công việc 5000 nhân dân tệ, cạnh tranh kịch liệt như vậy?" Phương Hủy không khỏi cảm thán.

"Không phải ai cũng may mắn như chúng ta." Về mặt này, Mộc Tiểu Nhã vẫn quen hơn Phương Huỷ, hai vị Mộc gia đều là giáo viên nhân dân, hai vợ chồng già đã công tác vài thập niên, tiền lương hiện giờ và tiền thưởng cũng chỉ nhiều hơn một vạn chút ít.

"Đúng vậy." Nhà Phương Hủy là nhà giàu mới nổi, khi còn nhỏ vẫn phải trải qua mấy năm khổ sở, thật ra cũng không phải hoàn toàn không biết, "Vậy cậu cảm thấy hai người nào thích hợp trúng tuyển?"

"Tớ nhớ có một nam sinh hình như làm việc bán thời gian cho tiệm cà phê."

Phương Hủy nhìn thoáng qua quầy bar phía sau, trong nháy mắt đã hiểu ý Mộc Tiểu Nhã: "Đã hiểu, vậy nhận người này. Còn có một cô bé dùng PS (photoshop) khá tốt, tương lai chúng ta khẳng định phải sử dụng trong cửa hàng Taobao, vậy chọn hai người này đi."

"Được." Mộc Tiểu Nhã không có ý kiến.

"Đúng rồi, có phải cậu bảo hôm nay Bạch Xuyên quay lại làm việc không?" Sau khi hoàn thành công việc, Phương Hủy lại bắt đầu buôn chuyện.

"Ừ." Mộc Tiểu Nhã gật đầu.

"Tớ thật không thể tưởng tượng nổi, một người mắc tự kỷ sẽ đi làm như thế nào?"

"Thế nào, đừng có khinh thường nha. Tiểu Xuyên nhà chúng ta đã có ba năm kinh nghiệm làm việc, hơn nữa còn là nhân tài lương 600 vạn một năm."

"Có gì đặc biệt hơn người, công ty ba tớ còn một năm lãi ròng hơn trăm triệu đấy." Phương Hủy không cam lòng yếu thế.

"Cậu muốn so cha với tớ à?" Mộc Tiểu Nhã nheo mắt.

"Quên mất quên mất, bây giờ cậu có tận hai người cha, nhà tớ là nhà giàu mới nổi, thật đúng là không so được." Phương Hủy ôm quyền nhận thua, "Tại hạ nhận thua."

Đối thoại giữa hai người lại làm Mộc Tiểu Nhã nhớ tới Bạch Xuyên, cô vừa đến công ty đã cùng Phương Hủy vội vàng đi phỏng vấn, cũng chưa hỏi một câu Bạch Xuyên đi làm thế nào. Mặc dù Bạch Xuyên đã làm ba năm ở công ty, không có gì là không quen, nhưng là "đầu sỏ gây tội" lừa dối Bạch Xuyên đi làm lại, Mộc Tiểu Nhã không thể không lo lắng.

Mộc Tiểu Nhã lấy điện thoại, gửi một tin nhắn cho Bạch Xuyên: Đang ở chỗ làm?

Bạch Xuyên rất nhanh đã trả lời lại: Ừ!

Mộc Tiểu Nhã: Nghỉ phép lâu như vậy mới trở về, nhất định là rất bận.

Bạch Xuyên: Không bận. (Ở Dật Phong, không ai dám quy định khối lượng công việc cho Bạch Xuyên, luôn luôn là anh thích làm nhiều làm ít tuỳ ý, cho nên anh chưa bao giờ cảm thấy bận rộn.)

Mộc Tiểu Nhã cười cười, tiếp tục hỏi: Có gì không quen không hay có gì khác với trước kia không?

Bạch Xuyên: Có.

Mộc Tiểu Nhã nhíu mày: Anh thấy có gì khác?
Bạch Xuyên: Muốn tan tầm, về nhà gặp em.

Mộc Tiểu Nhã nhìn chằm chằm tin nhắn này đến ngây ngẩn cả người, sau đó không kiểm soát được ngây ngô cười.

"Nhìn cái gì đó, lại còn cười nhộn nhạo như vậy." Phương Hủy một phen đoạt điện thoại trong tay Mộc Tiểu Nhã, liếc mắt một cái đã nhìn thấy hết nội dung, sau đó đau hết cả răng, "Tớ đi, Bạch Xuyên vẫn là cao thủ nói lời âu yếm."

"Trả tớ điện thoại." Mộc Tiểu Nhã lấy điện thoại từ trong tay Phương Hủy về.

"Ôi, cậu xác định Bạch Xuyên thật sự có bệnh tự kỷ?" Phương Hủy nhại giọng theo đoạn hội thoại cuối cùng của hai người, "Có gì khác không, có, tôi nhớ em, muốn tan tầm. Trình độ nói chuyện này, chẳng những trật tự rõ ràng, hơn nữa EQ cũng rất tuyệt."

"Điều anh ấy muốn nói là, trước kia khi đi làm anh ấy không muốn tan tầm, còn bây giờ thì lại muốn. Chỉ đơn thuần là ý trên mặt chữ, không phải cố ý nói như vậy." Mộc Tiểu Nhã giải thích.

"Ý tớ cũng là vậy."

"Sao, chẳng lẽ người tự kỷ thì không thể nhớ vợ à?" Mộc Tiểu Nhã tức giận.

"Tớ hiểu rồi, ý cậu là, người khác nói thì là cố ý nói lời dễ nghe, nhưng Bạch Xuyên nhà cậu nói thì chính là phát ra từ nội tâm, đúng không?" Phương Hủy tổng kết.

"Vốn dĩ là thế."

"Trời ơi, không chịu nổi!" Phương Hủy đập bàn đứng lên.

"Cậu đi đâu?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Lên trang web tuyển dụng, thông báo tuyển bạn trai." Phương Hủy phẫn nộ trả lời.

Mộc Tiểu Nhã cười cười, tiếp tục cùng Bạch Xuyên nhắn tin: Làm việc cho tốt, 6 giờ em sẽ về nhà.

Bạch Xuyên: Ừ, tôi cũng 6 giờ về nhà.

Mộc Tiểu Nhã: Đúng rồi, kẹo mừng đã phát hết chưa?

Bạch Xuyên: Đã phát, còn thừa bốn gói.

Mộc Tiểu Nhã: Vậy mọi người có thích không?

Tại bộ phận Nghiên Phát, Bạch Xuyên nhìn thấy tin nhắn này của Mộc Tiểu Nhã, không lập tức trả lời. Thay vào đó, anh nhanh chóng gõ một chuỗi mã hoá trên bàn phím, biên tập thành một mệnh lệnh, và sau đó nhấn để thực hiện. Mà ngay sau khi Bạch Xuyên gõ phím ENTER, ngoài văn phòng, mười lăm máy tính của bộ phận Nghiên Phát đồng thời nhảy ra một vấn đề.

Kẹo mừng hôm nay có thích không?

Các lập trình viên trong nhóm đồng thời sửng sốt, ai cũng chưa từng nghĩ sau khi Nhị thiếu phát xong kẹo mừng còn muốn phải phản hồi lại. Nhưng không trả lời lại cũng không được, Nhị thiếu nhà bọn họ cực kỳ bá đạo, nếu vấn đề này không được trả lời, máy tính cũng không làm gì được. Vì thế không đến mười giây đồng hồ, tất cả mọi người đều gửi đi câu trả lời của mình, thuỷ chung một từ "thích".

Lúc này, Bạch Xuyên mới cầm lấy điện thoại trả lời tin nhắn của vợ: Bọn họ đều thích.

Mộc Tiểu Nhã: Chăm chỉ làm việc, nhớ phải ăn cơm.

Sau khi Bạch Xuyên gửi lại một chữ ừ, theo bản năng nhìn thoáng qua đồng hồ, 11 giờ 45 phút, còn 46 phút nữa mới là thời gian ăn trưa.

Tập đoàn Dật Phong có nhà ăn nhân viên, hơn nữa vì chăm sóc khẩu vị của nhân viên, cơm Trung và cơm Tây cái gì cũng đều có. Mỗi ngày từ 11 rưỡi đến 1 rưỡi là thời gian ăn trưa của tập đoàn. Nhưng lập trình viên của bộ phận Nghiên Phát thì đặc biệt hơn, bởi vì bọn họ thường xuyên phải thức đêm tăng ca, cho nên hàng năm trong văn phòng đều chuẩn bị các loại đồ ăn bổ sung năng lượng, họ đói bụng thì sẽ ăn, sớm đã quên luôn thời gian ăn cơm bình thường.

Vì thế khi các đồng nghiệp ở văn phòng khác đều đang sôi nổi xuống lầu ăn cơm thì mọi người trong bộ phận Nghiên Phát lại không có một chút động tĩnh gì. Chờ đến lúc bọn họ cảm thấy đói bụng thì nhà ăn cũng đã đóng cửa, chỉ có thể đến phòng trà nước pha mì gói.

Bạch Tranh dĩ nhiên sẽ không để em trai mình phải chịu tình cảnh đó, vì vậy giữa trưa mỗi ngày anh ta đều sẽ cho người đưa cơm đến cho Bạch Xuyên. Mặc dù Bạch Xuyên có thể không ăn, nhưng điều này ít nhất cũng đảm bảo rằng, khi Bạch Xuyên muốn ăn, anh sẽ ăn được một bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng.

Sau một lúc, đã là 12 giờ 31 phút.

Tay Bạch Xuyên như được đặt đồng hồ bấm giờ, ngay tại thời điểm đó lập tức dừng lại động tác gõ bàn phím. Anh theo thói quen quay người sang bên trái bàn, nhưng lần này lại không thấy có đồ ăn quen thuộc trên bàn mình, lập tức nhăn mày khó hiểu.

Kỳ lạ, trước kia chỉ cần mình đói bụng, ở đây nhất định sẽ có đồ ăn.

Bạch Xuyên mờ mịt ngẩng đầu, trong lúc nhất thời lại nghĩ không ra trước kia ai là người đưa cơm cho mình, cho nên lúc này cũng không biết nên tìm ai.

Làm sao bây giờ? Mình đã đồng ý với Tiểu Nhã phải ăn cơm, đã tới giờ ăn cơm rồi, nhưng lại không có cơm trưa.

"Nếu có chuyện gì trì hoãn, trước sau không thể quá một giờ, nhất định phải ăn cơm." Trong hoảng loạn, Bạch Xuyên nhớ tới những lời Mộc Tiểu Nhã đã nói.

Còn một giờ, anh vẫn còn kịp, Bạch Xuyên dần dần thả lỏng.

Đại não thoải mái của Bạch Xuyên bắt đầu vận chuyển, anh bắt đầu tự hỏi xem ở trong công ty mình còn có thể tìm ai, rất nhanh anh đã nghĩ tới một người, vì thế cầm lấy điện thoại gọi.

Cuộc gọi nhanh chóng được kết nối, Bạch Xuyên không đợi đối phương nói chuyện đã hỏi: "Cơm trưa của em đâu?"

Đang liên hoan cùng các ông chủ khác, trước mắt đều là sơn hào hải vị, Bạch Tranh: "..."

"Bạch tổng, công ty có việc sao?" Có người thấy sắc mặt Bạch Tranh không đúng.

"Xin lỗi, tôi ra ngoài gọi điện thoại." Bạch Tranh cầm lấy điện thoại, ra cửa gọi cho trợ lý.

———

Lữ Dương là trợ lý của Bạch Tranh, anh ta mới vừa từ nhà ăn về, đang chuẩn bị sắp xếp lại tư liệu cho cuộc họp buổi chiều của Bạch Tranh thì nhận được điện thoại của ông chủ.

"Tổng giám đốc."

"Ăn cơm xong rồi?"

Lữ Dương buồn bực chớp mắt, từ khi nào Tổng giám đốc lại quan tâm đến việc anh ta ăn cơm hay chưa, nhưng vẫn trả lời đúng sự thật: "Mới vừa ăn xong."

"Không quên ăn cơm à?"

Lữ Dương không ngu ngốc đến nỗi không nghe ra có gì không thích hợp, sợ đến nỗi khóc ngay tại chỗ: "Tổng giám đốc, xin nói cho tôi biết tôi đã làm sai chỗ nào, tôi nhất định sẽ sửa."

"Cậu đói bụng biết đi ăn cơm, sao không nhớ phải mang cơm cho Tiểu Xuyên?"

"Nhị... Nhị thiếu." Đưa cơm cho Bạch Xuyên vẫn luôn là Vương Tịnh làm, nhưng lúc này Lữ Dương khẳng định sẽ không nói là Vương Tịnh không đưa, chỉ có thể tự mình đi xuống, "Bây giờ tôi sẽ mang cho Nhị thiếu."

"Hừ!"

Lần đầu tiên bị Bạch Tranh "hừ" cúp điện thoại, Lữ Dương sợ run chân, quay người ra ngoài tìm Vương Tịnh hỏi: "Thư ký Vương, hôm nay cô chưa đưa cơm cho Nhị thiếu?"

Vương Tịnh vẻ mặt ủy khuất: "Tôi... Tôi vốn tưởng anh đưa, sáng hôm nay Tổng giám đốc nói không cho tôi tiếp tục chăm sóc Nhị thiếu nữa."

Lữ Dương nhăn mày, kỳ quái nhìn Vương Tịnh. Văn phòng Tổng giám đốc có tổng cộng ba thư ký, Vương Tịnh không có khả năng gì nổi bật, nhưng vì cô ta kiên nhẫn và chăm sóc cho Nhị thiếu khá tốt nên vẫn luôn được giữ lại trong văn phòng Tổng giám đốc. Bây giờ sao lại thế này, ngày đầu tiên Nhị thiếu vừa nghỉ phép quay về đã đắc tội rồi?

"Tổng giám đốc không cho cô chăm sóc Nhị thiếu, cho nên cô không bàn giao lại công việc của mình? Cô không đi đưa cơm thì không biết nhắc nhở người khác đi đưa sao?" Lữ Dương chất vấn.

"Rất xin lỗi, bây giờ tôi đi ngay." Vương Tịnh vừa nói vừa chạy xuống lầu.

"Không cần! Tôi tự đi." Lữ Dương nào còn dám giao cho Vương Tịnh, tự mình đi xuống nhà ăn một lần nữa, sau đó đưa đến văn phòng bộ phận Nghiên Phát.

"Nhị thiếu, đây là cơm trưa." Lữ Dương đặt hộp cơm trước mặt Bạch Xuyên.

Bạch Xuyên nhìn đồng hồ, 12 giờ 46 phút, anh vẫn còn thời gian ăn xong. Vì vậy đối với việc Lữ Dương kịp thời đưa cơm trưa cho anh sinh ra một phần hảo cảm, nghĩ nghĩ, lấy ra một gói kẹo mừng đưa cho Lữ Dương.

"Cảm ơn Nhị thiếu." Lữ Dương thụ sủng nhược kinh nhận lấy, lập tức cảm thấy chỉ cần có gói kẹo mừng này, chờ đến buổi chiều Tổng giám đốc trở về, hẳn là sẽ không đến tìm anh ta gây phiền toái.

———

Lời của editor: Happy new year 🎉🎊 Chúc mọi người một năm mới gặp nhiều may mắn, mạnh khoẻ và hạnh phúc 🌸 Mong mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ mình (づ ̄ ³ ̄)づ

Chương 34: Lại phát bệnh

Edit: Flanty

"Giày đã đưa ra thị trường." Tại phòng làm việc, Phương Hủy đang cầm Ipad ngồi bên cạnh Mộc Tiểu Nhã.

"Thế nào?" Mộc Tiểu Nhã hỏi. Nhóm giày đầu tiên mang nhãn hiệu của bọn họ được bán thông qua cửa hàng tiêu thụ của cậu Phương Hủy, nhưng giá cả lại cao hơn 50% so với các đôi giày khác trong cửa hàng, vì vậy mà đối với tình hình tiêu thụ giày, hai người cũng không đánh giá quá lạc quan.

"Chiều nay mới bày ra, kết quả còn phải xem ngày mai." Phương Hủy nói.

"Buổi tối và cuối tuần là thời điểm bán hàng tốt nhất, có hai ngày để biết giày của chúng ta có được hoan nghênh không." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Đột nhiên tớ có chút lo lắng, làm sao bây giờ?" Phương Hủy nhíu mày.

"Không phải cậu nói với tớ là không kiếm ra tiền cũng được, chỉ cần không mệt sao, sao bây giờ lại lo lắng?" Mộc Tiểu Nhã bật cười.

"Kinh doanh làm gì có chuyện không muốn kiếm tiền mà chỉ muốn không mệt?" Phương Hủy tức giận.

"Được rồi, bây giờ ngồi đây muốn cũng vô dụng." Mộc Tiểu Nhã khép máy tính lại, xách túi đứng lên, "Tớ nghĩ không bằng chúng ta về nhà sớm, ngủ một giấc, chờ đến ngày hôm sau sẽ biết kết quả."

"Không phải chứ, bây giờ mới có mấy giờ mà cậu đã tan tầm rồi?" Phương Hủy nhìn đồng hồ, bây giờ còn chưa đến 5 giờ đâu.

"Hôm nay cũng không còn chuyện gì, hơn nữa tớ đã đồng ý với Tiểu Xuyên 6 giờ về nhà rồi, lần trước tớ về trễ hại anh ấy phải chờ, lần này tớ phải về trước chờ anh ấy." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Anh chờ em em lại chờ anh, ấu trĩ." Là một người trưởng thành, Phương Hủy thật sự không tiếp thu được đứa bạn như trẻ con này, mỗi ngày đi học đều ước hẹn cùng nhau.

Mộc Tiểu Nhã cười cười không giải thích, hình thức ở chung của cô và Bạch Xuyên, thật sự là đơn giản đến ngây thơ. Nhưng việc ấu trĩ này đối với Bạch Xuyên mà nói, có thể lại là chuyện quan trọng nhất trong ngày. Mộc Tiểu Nhã không biết loại kiên nhẫn này của mình có thể liên tục kéo dài bao lâu, cũng không dám khẳng định mỗi lần mình đều có thể đáp ứng được với Bạch Xuyên, nhưng ít nhất hiện tại, cô nguyện ý phối hợp với hình thức ở chung ấu trĩ này của Bạch Xuyên.

"Đi đây." Tiêu sái phất tay, Mộc Tiểu Nhã đẩy cửa ra ngoài, lái xe về biệt thự trước nửa tiếng.

———

Tập đoàn Dật Phong.

Giữa buổi chiều, Bạch Tranh mới từ bên ngoài trở về, sau đó liền triệu tập tất cả những người đứng đầu của các phòng ban khác nhau mở cuộc họp, mãi cho đến khi tan tầm mới quay lại văn phòng của mình.

"Tổng giám đốc." Trợ lý Lữ Dương nhạy bén đưa lên một ly nước ấm.

Bạch Tranh uống một ngụm cho đỡ khát, sau đó nói: "Chốc nữa tan tầm, bố trí một tài xế đưa Tiểu Xuyên về."

"Dạ, tôi sẽ đi sắp xếp." Lữ Dương lập tức trả lời.

"Còn có, đem tư liệu trong hội nghị vừa rồi sắp xếp lại cho tốt, giúp tôi đặt một phần bữa tối." Trong khi nói chuyện, Bạch Tranh cởi áo vest trên người và treo nó lên một cái móc áo bên cạnh, xắn tay áo lên. Khi đang chuẩn bị tiếp tục làm việc, lại thấy trợ lý của mình vẫn còn đứng trước bàn làm việc không rời đi.

"Còn việc gì?" Bạch Tranh hỏi.

"Tổng giám đốc..." Lữ Dương chần chờ một chút, lấy ra một gói đồ vật màu đỏ từ trong túi, đặt lên bàn làm việc của Bạch Tranh.

"Đây là cái gì?" Bạch Tranh nhíu mày.

"Kẹo mừng." Lữ Dương trả lời.

Bạch Tranh sửng sốt một chút, kẹo mừng?

"Cậu kết hôn?" Bạch Tranh theo bản năng bắt đầu xem xét lịch làm việc kế tiếp, "Mấy hạng mục gần đây đều rất gấp, trò chơi VR[1] đời thứ năm cũng sẽ sớm được phát hành, trong khoảng thời gian này có thể sẽ không phê cho cậu nghỉ được. Thế này đi, tôi sẽ bảo bộ phận Tài vụ phát thêm bao lì xì cho cậu, xem như quà tân hôn. Chờ sau khi qua đợt này, tôi sẽ cho cậu thêm một món quà khác."

[1] VR còn có tên tiếng Anh là Virtual Reality, tạm dịch là thực tế ảo, hay thực tại ảo. Nó là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả về một môi trường mô phỏng được tạo ra bằng máy tính hoặc các thiết bị chuyên dụng khác. Môi trường này hoàn toàn tách biệt với thực tế.

"... Tôi không kết hôn." Lữ Dương nói với vẻ mặt xấu hổ.

"Cậu không kết hôn, cậu không kết hôn thì đưa kẹo mừng cho tôi làm gì?" Bạch Tranh hết nói nổi.

"Đây là kẹo mừng Nhị thiếu cho tôi."

Tiểu Xuyên? Bạch Tranh sững người, nhìn gói kẹo lần nữa với ánh mắt khác.

"Nghe nói, hôm nay khi Nhị thiếu đến công ty có mang theo một túi lớn kẹo mừng, trước cửa còn phát một gói cho bảo vệ Tiểu Trần. Sau đó lại phát cho mọi người trong bộ phận Nghiên Phát. Thời điểm khi tôi đi đưa cơm trưa, Nhị thiếu cho tôi cái này." Là trợ lý của Bạch Tranh, Lữ Dương biết rất rõ ông chủ của mình vô cùng yêu quý cậu em trai này. Đừng nói tới hoàn thành hạng mục đầu tư 10 tỷ, cũng không thể làm Bạch Tranh cao hứng hơn với việc bệnh tự kỷ của Nhị thiếu có chút tiến triển tốt.

"Còn nữa... anh mở bên trong ra nhìn xem." Lữ Dương lại nhắc nhở.

Bạch Tranh nhìn Lữ Dương, đưa tay mở gói kẹo mừng, rút từ bên trong ra một tờ giấy ghi chú màu hồng nhạt. Sau đó nhìn chăm chú thật lâu, không nói gì.

Lữ Dương biết lúc này mình hẳn là nên đi rồi, vì thế anh ta định lấy gói kẹo thuộc về mình lại rồi ra ngoài sắp xếp tài xế cho Nhị thiếu, ai ngờ ngón tay anh ta chỉ vừa mới chạm tới đường viền gói kẹo đã bị Bạch Tranh một phen đè lại.

"Tổng giám đốc, đây là kẹo mừng Nhị thiếu cho tôi." Lữ Dương thấy tư thế bá đạo này của Bạch Tranh, lập tức có một loại dự cảm không tốt.

"Không phải cậu mang tới cho tôi sao?" Bạch Tranh hỏi.

"Tôi... Đó là..." Tôi chỉ mang tới đưa cho anh nhìn thôi...

Đối diện với tầm mắt lạnh như băng của Bạch Tranh, Lữ Dương thật sự không có đủ dũng khí nói ra câu kế tiếp.

Tuyệt vọng bỏ lại kẹo mừng, Lữ Dương ủ rũ ra khỏi văn phòng Bạch Tranh. Đóng cửa lại, anh ta mới dám nhỏ giọng lẩm bẩm: "Kẹo mừng của em trai cũng không có, còn muốn đoạt với tôi, tôi còn muốn lây được chút không khí vui mừng để năm nay tìm bạn gái đấy."

———

Thời gian đi làm mỗi ngày của Bạch Xuyên cực kỳ chuẩn xác, gần như đều là ở 8 giờ 50 thì vào văn phòng. Nhưng ngược lại, thời gian tan tầm của Bạch Xuyên lại không được chính xác như vậy. Bình thường, sau khi hoàn thành xong một công việc nào đó, đột nhiên ý thức được phải về nhà, lúc ấy anh mới từ trong văn phòng đi ra. Sau đó, nhân viên lễ tân của bộ phận Nghiên Phát – Tiểu Lệ sẽ gọi điện cho tài xế bảo họ chờ trước cửa công ty.

Vì vậy, thời gian tan tầm của Bạch Xuyên tuy không đều, nhưng cũng không quá muộn, Tiểu Lệ vẫn tổng kết ra được một khoảng thời gian nhất định, từ 6 giờ đến 7 rưỡi Bạch Xuyên sẽ đi ra khỏi văn phòng. Nhưng hôm nay, vừa mới 5 rưỡi, mặc kệ chương trình vẫn còn đang viết dở, Bạch Xuyên lập tức tắt máy tính, đứng dậy ra ngoài văn phòng.

"Nhị thiếu muốn tan tầm à?" Các lập trình viên thấy Bạch Xuyên bỗng nhiên ra khỏi văn phòng, lập tức lặng lẽ vào trong nhóm chat bàn luận.

"Không thể nào, chương trình cuối cùng mới viết được một nửa, Nhị thiếu có chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, không viết xong sẽ không nghỉ việc đâu."

"Nhưng Nhị thiếu đã đi đến cửa thang máy rồi."

"Có lẽ là đi WC?" Đi qua thang máy là đến WC.

"Ngu ngốc, trong văn phòng Nhị thiếu có phòng vệ sinh."

Để khiến Bạch Xuyên cảm thấy thoải mái, Bạch Tranh đã chuẩn bị mọi thứ có thể sử dụng được trong văn phòng của Bạch Xuyên. Có thể nói, chỉ cần Bạch Xuyên không muốn thì không cần rời khỏi văn phòng một bước. Cho nên, dần dần mọi người trong bộ phận Nghiên Phát đều biết, một khi Bạch Xuyên ra khỏi văn phòng thì chắc chắn là chuẩn bị tan tầm về nhà.

Bạch Xuyên bước ra khỏi văn phòng lớn bên ngoài, rồi quay người đi về phía thang máy bên phải.

"Nhị... Nhị thiếu, anh muốn tan tầm sao?" Lễ tân Tiểu Lệ hỏi với vẻ không chắc chắn.

Bạch Xuyên không nói chuyện, ấn thang máy, sau khi thang máy đi lên, anh bước vào.
"Tiểu Lệ, Nhị thiếu về nhà à?" Dư Tiền nhô đầu ra hỏi.

"Tôi cũng không biết, Nhị thiếu không để ý đến tôi." Tiểu Lệ do dự một chút, những vẫn quyết định cầm lấy điện thoại thông báo cho tài xế dưới lầu, "Nhị thiếu vừa đi xuống."

"Xem ra là Nhị thiếu thật sự tan tầm." Dư Tiền quay đầu thông báo với mọi người.

"Là ai đã chữa khỏi bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế cho Nhị thiếu vậy?" Có người kêu lên một cách đau khổ. Sau khi Nhị thiếu quay lại sau một tháng nghỉ ngơi, bọn họ không dám hy vọng xa vời rằng Nhị thiếu sẽ làm việc nhiều hơn, nhưng tốt xấu gì cũng phải viết cho xong chương trình đã chứ.

"Không, tôi cảm thấy không phải chứng ám ảnh cưỡng chế đã được chữa khỏi, mà là trong hai mệnh lệnh đồng thời được đưa đến trung tâm điều khiển, Nhị thiếu sẽ ưu tiên chấp hành mệnh lệnh cấp cao hơn." Astro Boy bỗng nhiên đứng lên nói.

"Mệnh lệnh cấp cao hơn là gì?" Mọi người nghi hoặc.

"Vợ anh ấy gọi về nhà ăn cơm."

"..."

Bạch Xuyên dùng ba phút để đi từ văn phòng ra thang máy rồi xuống dưới lầu, lại dùng một phút để lên xe thắt dây an toàn. Anh đã tính qua, từ công ty về đến nhà chỉ mất hai mươi phút, trước 6 giờ anh có thể về đến nhà.

Sau khi tài xế lái xe, Bạch Xuyên vẫn luôn yên lặng ngồi phía sau tính toán thời gian. Anh tính giờ tan tầm, tính thời gian lên xuống thang máy, tính tốc độ xe, nhưng anh lại quên tính toán đến tình hình giao thông. Hoặc là nói, từ trước đến giờ Bạch Xuyên chưa từng chú ý đến tình hình giao thông lúc tan tầm.

5 rưỡi chiều là thời gian tan tầm của đại đa số công ty, đây là giờ cao điểm tắc nghẽn giao thông. Xe chạy ra ngoài chưa đến mười phút, tốc độ rõ ràng đã chậm hơn hẳn. Mãi cho đến 6 giờ, họ mới đi được hơn nửa quãng đường.

Tài xế phụ trách đưa Bạch Xuyên về nhà cũng không biết Bạch Xuyên có nhu cầu về trước 6 giờ. Sau khi thấy tắc đường, anh ta cho xe đi chậm lại, thong thả đi theo tốc độ của dòng xe trên đường, cho đến khi phía sau bỗng nhiên truyền đến một còi dị thường.

6 giờ!

Bạch Xuyên nhìn ra ngoài cửa xe, phát hiện mình không về nhà đúng giờ, anh đột nhiên nôn nóng, anh muốn về nhà, muốn về gặp Tiểu Nhã. Anh hoảng loạn duỗi tay mở cửa xe, cố gắng xuống xe để về nhà. Anh đẩy đẩy cửa, lại thấy cửa xe không nhúc nhích, sau đó anh lại mở thêm vài lần nhưng cũng không thể mở được.

Sao lại không mở được?

Sự lo lắng ngay lập tức bị phóng đại lên vô hạn, động tác mở cửa cũng càng thêm thô bạo, cuối cùng Bạch Xuyên dùng thân thể của mình đập vào cửa xe, cố gắng để phá cửa.

"Nhị thiếu, Nhị thiếu sao vậy, bây giờ không thể xuống xe." Tài xế mới vừa được phân công đưa Bạch Xuyên về nhà, nào đã thấy cảnh tượng thế này, lập tức thấy sợ hãi không biết nên làm thế nào cho phải.

"6 giờ, tôi phải về nhà. Tôi phải về nhà, 6 giờ." Bạch Xuyên vừa không ngừng lặp lại 6 giờ, phải về nhà, vừa dùng bả vai của mình đập vào cửa xe, phát ra những âm thanh trầm đục.

"Nhị thiếu, Nhị thiếu, đừng đập cửa." Tài xế bị dọa không nhẹ, nhưng ngoại trừ gọi anh ta cũng không biết làm gì.

"6 giờ, tôi phải về nhà." Bạch Xuyên vẫn không ngừng lặp lại những lời này, căn bản không nghe thấy bất cứ âm thanh nào bên ngoài.

"Nhị thiếu, Nhị thiếu!" Nếu cứ tiếp tục đập như vậy, Nhị thiếu nhất định sẽ bị thương. Tài xế cắn chặt răng, nhìn thấy có một chỗ trống, đỗ xe tới ven đường, sau đó tắt máy, cởi dây an toàn, bò ra phía sau ngăn cản Bạch Xuyên đang tự mình hại mình.

Tài xế ôm chặt eo Bạch Xuyên từ phía sau, ra sức kéo, nhưng không gian trong xe nhỏ hẹp, hơn nữa Bạch Xuyên lại đang phát bệnh nên sức lực vô cùng lớn, tài xế căn bản không kéo được Bạch Xuyên, chỉ có thể tận lực làm giảm độ va chạm. Trong quá trình đẩy kéo, thậm chí rất nhiều lần tài xế bị khuỷu tay của Bạch Xuyên đụng vào mặt, đau đến mức nhe răng trợn mắt.

Khi tài xế đang tự hỏi không biết phải làm sao, Bạch Xuyên đang giãy giụa kịch liệt trong ngực lại bỗng nhiên bất động, anh không đập cửa xe nữa mà chậm rãi đưa tay vào túi áo, từ trong đó lấy ra một cái điện thoại đang nhấp nháy ánh đèn.

Có người gọi điện thoại cho Nhị thiếu? Nhưng tiếng chuông điện thoại này rất lạ, tích tích, nếu không chú ý sẽ không nghe thấy, cũng không hiểu sao Nhị thiếu đang phát bệnh lại có thể nghe được.

"Này, Tiểu Xuyên, tan tầm chưa? Khi nào về đến nhà?" Điện thoại vừa được kết nối, giọng Mộc Tiểu Nhã đã từ trong điện thoại truyền ra.

"6 giờ 10, 6 giờ 10, 6 giờ 10." Bạch Xuyên nhìn thấy thời gian trên điện thoại, cả người lại bắt đầu tiến vào trạng thái si ngốc.

"Này, này này, Tiểu Xuyên anh sao vậy?" Mộc Tiểu Nhã vừa nghe đã biết Bạch Xuyên không thích hợp, vội vàng hỏi.

"6 giờ 10, 6 giờ 10, 6 giờ 11, 6 giờ 11..." Thời gian cứ trôi qua từng phút từng giây, Bạch Xuyên lại càng thêm sốt ruột, khiến anh không thể tập trung lực chú ý để trả lời Mộc Tiểu Nhã.

Tài xế thấy Bạch Xuyên dường như không thể nói chuyện bình thường được nữa, chỉ có thể ấn mở loa ngoài nói với người bên đầu kia điện thoại: "Xin chào, tôi là tài xế đưa Nhị thiếu về nhà, Nhị thiếu giống như đang phát bệnh."

"Cái gì, sao lại thế?"

"Vừa rồi Nhị thiếu vẫn luôn la hét muốn xuống xe, sau đó còn lấy thân thể đập vào cửa, tôi thật vất vả mới ngăn lại được, bây giờ..." Tài xế nhìn thoáng qua Bạch Xuyên rồi nói, "Không đập cửa nữa nhưng trong miệng vẫn luôn nhắc đến 6 giờ 10, à, đúng rồi, vừa rồi anh ấy vẫn luôn nhắc mãi 6 giờ phải về nhà."

"Sư phó[2], anh họ gì?" Đại khái đoán được nguyên nhân, Mộc Tiểu Nhã đã bình tĩnh lại. [2] Nguyên gốc là 师傅: sư phụ, thầy dạy, hay còn dùng để gọi lái xe, bác tài.

"Tôi họ Mã."

"Mã sư phó, phiền anh đưa điện thoại dán vào tai Tiểu Xuyên, đem âm lượng chỉnh lên lớn nhất." Mộc Tiểu Nhã chỉ đạo.

Tài xế làm theo, vừa mới điều chỉnh âm lượng điện thoại, anh ta liền nghe thấy giọng nói nhẹ nhàng của một cô gái nói với Bạch Xuyên: "Tiểu Xuyên, em đến đó đón anh, anh ở trên xe chờ em được không?"

Những lời này được lặp đi lặp lại 5 lần liên tiếp, Bạch Xuyên mới dần dần phục hồi tinh thần: "Em tới đón tôi?"

"Đúng vậy, em đang trên đường, anh ở trên xe chờ em một lát được không?"

"Được."

"Vậy anh đưa điện thoại cho tài xế bên cạnh, em có lời muốn nói với anh ta."

Bạch Xuyên ngơ ngác quay đầu, nhìn tài xế xa lạ bên cạnh, sau đó đưa điện thoại qua. Mã sư phó nhận lấy điện thoại, đặt ở bên tai: "Là tôi."

"Mã sư phó, phiền anh lấy điện thoại của Tiểu Xuyên phát định vị cho tôi. Trước khi tôi đến, anh hãy chú ý đến anh ấy, nhất định đừng cho anh ấy xuống xe, cũng đừng để anh ấy tự tổn thương mình, đã làm phiền anh rồi." Mộc Tiểu Nhã nói thành khẩn.

"Được!" Mã sư phó nào dám để Bạch Xuyên xuống xe, anh khoá cửa xe lại, sau đó cứ ngồi bên cạnh Bạch Xuyên trông anh. Đồng thời gọi điện thông báo đến công ty, Nhị thiếu là con trai của chủ tịch, nếu thật sự có chuyện gì, anh ta cũng không thể giải thích được.

Trong nháy mắt khi Lữ Dương nhận được điện thoại, mặt mũi sợ hãi đến trắng bệch, lập tức chạy vào văn phòng Tổng giám đốc: "Tổng giám đốc, Nhị thiếu trên đường về nhà đã phát bệnh."

"Cái gì?!"

———

Nơi đỗ xe của Bạch Xuyên thật ra rất gần biệt thự Bạch gia, cho nên Mộc Tiểu Nhã đến chỗ Bạch Xuyên sớm hơn Bạch Tranh, nhưng tình hình tắc nghẽn lúc này rất nghiêm trọng, mắt thấy mình cách Bạch Xuyên chỉ có gần 1000 m, xe lại bị chặn không thể di chuyển.

"Chú Lý, tôi chạy đi trước, tí nữa chú chạy xe đến đó." Mộc Tiểu Nhã sốt ruột đẩy cửa xe, chú Lý còn chưa kịp phản ứng lại đã chạy ra ngoài.

Mộc Tiểu Nhã chạy vội giữa dòng xe cộ, cảm thấy tốc độ chưa đủ nhanh, Mộc Tiểu Nhã dứt khoát cởi luôn đôi giày cao gót, xách trên tay. Sau khi chạy được khoảng 10 phút, cuối cùng Mộc Tiểu Nhã cũng nhìn thấy xe Bạch Xuyên.

Cô chạy tới, dán mắt nhìn vào cửa kính phía sau, thấy Bạch Xuyên bên trong.

Bạch Xuyên đang ngồi nghiêm chỉnh, trong tay cầm điện thoại, miệng lẩm bẩm không biết đang nói gì.

Nhìn thấy Bạch Xuyên không sao, Mộc Tiểu Nhã lập tức thở dài nhẹ nhõm, cô cúi người xuống, nhẹ nhàng gõ hai cái lên cửa kính rồi mới gọi Bạch Xuyên: "Tiểu Xuyên."

Nghe được âm thanh quen thuộc, Bạch Xuyên quay đầu, thấy Mộc Tiểu Nhã ngoài cửa sổ, lập sáng mắt lên, kích động muốn mở cửa xuống xe.

Lúc này tài xế lúc cũng không ngăn cản, anh ta mở khoá xe để Bạch Xuyên dễ dàng mở cửa.

"Tiểu Nhã." Bạch Xuyên vội vội vàng vàng chui ra khỏi xe, nắm lấy cánh tay Mộc Tiểu Nhã. Mộc Tiểu Nhã bị anh đụng làm cho lảo đảo, người lui về phía sau hai bước, giày cao gót trong tay cũng rớt xuống.

"Em đây." Mộc Tiểu Nhã mặc kệ giày của mình, cẩn thận quan sát sắc mặt Bạch Xuyên. Còn tốt, thoạt nhìn không quá nghiêm trọng.

"Tiểu Nhã, Tiểu Nhã, Tiểu Nhã..." Bạch Xuyên không ngừng gọi, Mộc Tiểu Nhã cũng để mặc cho anh gọi, anh gọi một tiếng, Mộc Tiểu Nhã liền đáp lại một tiếng, cứ như vậy cho đến khi Bạch Xuyên bình tĩnh lại.

"6 giờ, tôi không về nhà." Giọng nói của anh tràn đầy ủy khuất, anh đã đáp ứng với Tiểu Nhã 6 giờ phải về nhà, bây giờ đã 6 giờ 46 phút rồi, anh vẫn chưa về tới nhà.

Quả nhiên là do không về nhà đúng giờ nên mới phát bệnh?

"Không sao." Mộc Tiểu Nhã nhẹ giọng trấn an, "Không phải em đã đến đưa anh về nhà rồi sao?"

"Tôi về muộn, không về đúng giờ. 6 giờ phải về nhà."

"Tuần trước em cũng về trễ mà, không phải cũng bởi vì kẹt xe nên về muộn sao, lúc đó anh còn chờ em." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Tôi không muốn em chờ tôi, khi chờ đợi, thời gian trôi qua rất chậm." Bạch Xuyên không thích cảm giác thời gian chậm chạp trôi qua đó.

Vậy nên trước đây khi chờ em, anh vẫn luôn cảm thấy thời gian trôi qua rất chậm sao?

"... Em không chờ anh mà, không phải em đi tìm anh đó sao." Mộc Tiểu Nhã bỗng có chút muốn khóc.

Bạch Xuyên suy tư một lát, cảm thấy dường như Mộc Tiểu Nhã giải thích rất có lý.

Đúng vậy, Tiểu Nhã không chờ mình, cô ấy chạy tới tìm mình. Nhận thức này làm Bạch Xuyên có chút cao hứng, anh không nhịn được mà bật cười.

"Giày." Cười xong, Bạch Xuyên chú ý đến giày bên chân Mộc Tiểu Nhã. Anh cong lưng, giúp Mộc Tiểu Nhã đặt giày thẳng lại, sau đó để xuống bên chân Mộc Tiểu Nhã.

Mộc Tiểu Nhã nhấc chân đi giày vào.

"Tiểu Xuyên, chúng ta về nhà." Mộc Tiểu Nhã kéo Bạch Xuyên đã khôi phục như bình thường ngồi vào trong xe.

Đường vẫn kẹt cứng, từng tiếng còi hết đợt này đến đợt khác vang lên khiến người ta đau đầu, tài xế lái xe vào làn đường có vẻ chậm chạp hơn. Nhưng Bạch Xuyên ngồi phía sau lại không có một chút nào không kiên nhẫn. Mã sư phó nhìn về phía sau qua gương chiếu hậu, Nhị thiếu nhà họ lúc nắm tay cô gái kia, trong mắt là ánh sáng lấp lánh, thoạt nhìn tâm tình rất tốt.

Chắc đây là vợ Nhị thiếu, nghe bộ phận bảo an nói, hôm nay ở công ty Nhị thiếu còn phát kẹo mừng.

———

Cách xe của họ hơn mười mét, Bạch Tranh đứng im nhìn theo xe Bạch Xuyên rời đi, mãi cho đến khi Lữ Dương lái xe đuổi đến đây.

"Tổng giám đốc, Nhị thiếu đâu?" Lữ Dương thấy Bạch Tranh, người vừa rồi còn xuống xe chạy đi tìm Nhị thiếu, giờ lại đang đứng ngây ngốc ở ven đường, kỳ quái hỏi.

"Về nhà." Bạch Tranh nhớ tới tờ giấy ghi chú kẹo mừng kia, nhớ tới vừa rồi Mộc Tiểu Nhã đi chân trần chạy vội trong dòng xe cộ. Cuối cùng, anh ta dường như cũng có thể thuyết phục được chính mình, người phụ nữ này, đối với em trai anh ta, là thật lòng.

"Về công ty." Bạch Tranh ngồi lại vào xe.

"A?" Lữ Dương kinh ngạc không thôi, Nhị thiếu phát bệnh, người cuồng em trai này lại không đến đó nhìn, lại còn có tâm tình quay về công ty?

———

Lời của editor: Vì đến đây Bạch Tranh mới thực sự chấp nhận Mộc Tiểu Nhã nên mình sẽ đổi xưng hô của Bạch Tranh với Tiểu Nhã từ tôi-cô sang anh-em từ những chương sau nhé!

Chương 35: Không liên quan đến đạo đức và trách nhiệm

Edit: Flanty

Sau khi hai người trở lại biệt thự không lâu, chú Lý cũng lái xe về đến nhà. Vừa vào cửa ông đã sốt ruột, hoảng hốt chạy tới nhìn Bạch Xuyên, lại phát hiện anh đang an tĩnh ngồi trong phòng ăn ăn cơm.

"Nhị thiếu không sao chứ?" Lý thúc lo lắng hỏi.

"Không có việc gì." Mộc Tiểu Nhã nhẹ nhàng lắc đầu.

"Sao bỗng nhiên lại phát bệnh?" Chú Lý thở dài nhẹ nhõm, sau đó lại hỏi, trước kia Bạch Xuyên chưa từng phát bệnh khi đang trên đường về nhà hoặc khi ngồi trên xe.

"Tôi và Bạch Xuyên hẹn nhau về nhà lúc 6 giờ, anh ấy kẹt xe, có chút sốt ruột, cho nên mới... đều tại tôi." Mộc Tiểu Nhã tự trách.

"Sao có thể đổ lỗi cho cô." Chú Lý không nghĩ tới Bạch Xuyên sẽ bởi vì không thể về nhà kịp mà bỗng nhiên phát bệnh, nhưng chuyện này cũng không phải là Nhị thiếu phu nhân sai, sai là sai ở...

Sai ở đâu? Do Nhị thiếu quá cố chấp, lại không linh hoạt, hay do quá để ý đến ước định với Nhị thiếu phu nhân? Nếu nhất định phải đổ lỗi cho một thứ, vậy thì chỉ có thể nói là do Nhị thiếu bị bệnh. Chú Lý nhìn vẻ mặt tự trách của Mộc Tiểu Nhã, bỗng nhiên có chút khó chịu, Nhị thiếu và Nhị thiếu phu nhân đều là những đứa trẻ ngoan, lại còn rất đẹp đôi, vậy mà Nhị thiếu lại...

"Cũng may Tiểu Xuyên không sao, chỉ là hơi sốt ruột. Chú Lý, chú gọi điện thoại cho ba mẹ, bảo họ đừng lo lắng." Mộc Tiểu Nhã cười dặn dò chú Lý, cô biết chú Lý đã nói chuyện Bạch Xuyên phát bệnh cho những người khác trong Bạch gia.

"Được." Chú Lý đi gọi điện thoại, nhưng Tiên sinh và Phu nhân đã nhanh chóng trên đường về rồi, chỉ có Đại thiếu sau khi nghe xong thì nói một câu "đã biết", hình như cũng không có ý định về nhà.

Sau khi Bạch Quốc Du và Lý Dung về nhà, Bạch Xuyên đã khôi phục lại không có gì khác thường, cảm xúc ổn định, nước da hồng hào. Họ yên tâm, lại đến an ủi Mộc Tiểu Nhã một chút, cả quá trình đều không nói lời trách móc, chỉ dặn dò Mộc Tiểu Nhã vài câu. Nhắc nhở cô rằng bệnh tự kỷ của Bạch Xuyên đã tạo nên cho Bạch Xuyên một tính cách cố chấp, bướng bỉnh, quan niệm về thời gian vô cùng mạnh mẽ, bảo Mộc Tiểu Nhã khi ở cùng với Bạch Xuyên không cần phải ấn định rõ ràng thời gian nào cả. Bởi vì một khi đã đạt thành ước định, Bạch Xuyên sẽ rất dễ dàng nóng nảy.

"Tiểu Nhã, ba mẹ nói như vậy chỉ là muốn nhắc nhở tốt cho con, không phải nói con làm không đúng. Tiểu Xuyên như vậy, khẳng định con cũng rất hoảng sợ, chuyện này không trách con, ngàn vạn lần con đừng để trong lòng." Dặn dò xong, Lý Dung lại lo lắng Mộc Tiểu Nhã sẽ nghĩ nhiều.

"Con biết, con mới cùng Tiểu Xuyên ở bên nhau không lâu, có rất nhiều thói quen con đều không rõ, mẹ nhắc nhở cũng là tốt cho con, về sau con sẽ chú ý." Mộc Tiểu Nhã sao lại không hiểu ý Lý Dung, trong lòng cô cũng không nghĩ nhiều, chỉ là hôm nay Bạch Xuyên vì cô mà phát bệnh, cô không nhịn được mà sẽ tự trách mình.

"Con hiểu thì tốt."

"Ba, mẹ, con lên nhìn Tiểu Xuyên." Mộc Tiểu Nhã lo lắng cho Bạch Xuyên, đứng dậy về phòng ngủ.

Mộc Tiểu Nhã đi rồi, Lý Dung vẫn cau mày như cũ, bà lo lắng sốt ruột nhìn chồng: "Ông nói xem, Tiểu Nhã có thể thấy Tiểu Xuyên quá phiền toái hay không?"

Bạch Quốc Du trầm ngâm một lát, nói: "Tiểu Nhã cái gì cũng chưa nói đi, đừng đoán mò."

"Không phải là tôi lo lắng sao? Nếu Tiểu Nhã cảm thấy Tiểu Xuyên phiền toái, muốn rời đi..."

"Chúng ta đã đồng ý với ba mẹ Tiểu Nhã rồi, nếu Tiểu Nhã muốn rời đi tuyệt đối sẽ không ngăn cản." Bạch Quốc Du nhắc nhở, mặc dù ông cũng không muốn Mộc Tiểu Nhã rời đi.

"Tôi chỉ... sợ Tiểu Xuyên đau buồn." Nếu Mộc Tiểu Nhã thật sự muốn rời đi, Lý Dung sẽ không ngăn cản, cũng không có lập trường để ngăn căn, nhưng chỉ cần nghĩ đến Bạch Xuyên, trong lòng bà cũng rất khó chịu.

"Đừng suy nghĩ vớ vẩn, với cả..." Bạch Quốc Du nói, "Chuyện của Tiểu Xuyên và Tiểu Nhã, chúng ta vẫn nên nói ít thôi."

"Ông có cảm thấy vừa rồi tôi cố tình nhắc nhở Tiểu Nhã, Tiểu Nhã sẽ nghĩ nhiều không?" Lý Dung lo lắng.

"Không có. Tôi chỉ cảm thấy Tiểu Nhã một mình gả đến nhà của chúng ta, cả nhà chúng ta lại để ý quá nhiều đến Tiểu Xuyên, thời gian dài, không khỏi sẽ có hiểu lầm. Tôi thấy, nên để bọn nó dọn ra ngoài sống." Bạch Quốc Du đề nghị, "Như vậy, có thể tránh được một ít mâu thuẫn."

"Vậy nếu Tiểu Xuyên lại phát bệnh thì sao?" Lý Dung bất an.

"Bà nghĩ một cuộc điện thoại có thể khiến Tiểu Xuyên an tĩnh ngồi lại trong xe sao?" Bạch Quốc Du hỏi vợ.

Không thể, Lý Dung biết rõ, điều họ có thể làm chỉ là khiến Bạch Xuyên không tự tổn thương chính mình trước khi thằng bé bình tĩnh lại.

———

Khi Mộc Tiểu Nhã trở lại phòng ngủ, Bạch Xuyên đang ngồi trên bàn viết cái gì đó.

"Tiểu Xuyên, nên tắm rửa nghỉ ngơi rồi." Bạch Xuyên mới phát bệnh xong, Mộc Tiểu Nhã cảm thấy anh nên nghỉ ngơi sớm một chút.

Bạch Xuyên viết xong dòng cuối cùng, ngoan ngoãn rời khỏi bàn làm việc, cầm lấy quần áo ngủ Mộc Tiểu Nhã đưa cho, sau đó vào phòng tắm tắm rửa.

Chờ đến khi trong phòng tắm truyền đến tiếng nước, Mộc Tiểu Nhã mới tò mò đi đến bàn làm việc, muốn nhìn xem vừa rồi Bạch Xuyên viết gì. Đó là một cuốn sổ notebook, Bạch Xuyên cũng không đóng lại, notebook bị mở ra đang đặt trên bàn sách, trên trang giấy trắng tinh là nét chữ Khải xinh đẹp của Bạch Xuyên: 6 giờ, phải về nhà.

Chỉ một cái nhìn này, nước mắt Mộc Tiểu Nhã nhịn cả ngày trong nháy mắt liền rơi xuống, đột ngột đến chính cô cũng chưa kịp phản ứng lại, tại sao cô lại khóc.

"Tôi tắm xong rồi." Mộc Tiểu Nhã ngây người rất lâu, Bạch Xuyên không biết từ khi nào đã tắm xong, đang đứng bên cạnh Mộc Tiểu Nhã.

"Tốt, em cũng đi tắm đây." Mộc Tiểu Nhã xoay người bỏ đi, đột nhiên lại bị Bạch Xuyên kéo lại.

"Em khóc." Bạch Xuyên nhíu mày, có chút tự trách hỏi, "Có phải vì hôm nay tôi không về nhà đúng giờ không?"

"Không phải." Mộc Tiểu Nhã cuống quít lau nước mắt, dường như chỉ cần lau khô nước mắt là có thể che giấu sự thật rằng cô đã khóc.

"Vậy vì sao lại khóc?" Bạch Xuyên không rõ.

"Em thật sự không khóc."

"Khóc." Bạch Xuyên nói chắc chắn, hai mắt sáng ngời, một biểu cảm "tôi thấy rất rõ".

"..." Lúc này, Mộc Tiểu Nhã chỉ muốn yên lặng một mình, sau đó xoa dịu những cảm xúc tồi tệ trong lòng cô lúc này, nhưng Bạch Xuyên lại không hiểu những lời cô nói, chỉ cố chấp muốn biết vì sao cô khóc. Mộc Tiểu Nhã không biết nên trả lời thế nào, bởi vì có quá nhiều cảm xúc chồng chất lại, khiến chính cô cũng không rõ vì sao mình khóc. Cô chỉ cảm thấy vừa mệt lại vừa đau lòng.

"Em không muốn nói, có thể không?" Trong giọng nói của Mộc Tiểu Nhã mang theo một tia cầu xin.

Bạch Xuyên ngẩn người, giãy giụa trong chốc lát, đột nhiên cúi người ôm chặt Mộc Tiểu Nhã, chậm nửa nhịp mới nhẹ giọng nói bên tai cô: "Không khóc, ôm một cái."

"Ô ô..." Bao nhiêu cảm xúc tích tụ trong lòng Mộc Tiểu Nhã, cô muốn đi tắm để ổn định lại cảm xúc của mình, nhưng chỉ vì một câu nói như dỗ dành trẻ con của Bạch Xuyên, nước mắt đã chảy ra như nước lũ.

"Em chỉ muốn khóc thôi, vì sao anh cứ hỏi, cứ hỏi?"

"Không hỏi, không hỏi." Bạch Xuyên vụng về vỗ lưng Mộc Tiểu Nhã.

Sau một lúc phát tiết, cảm xúc của Mộc Tiểu Nhã đã tốt lên rất nhiều, rửa mặt xong cô nằm lên giường sớm với Bạch Xuyên. Trước khi ngủ, Bạch Xuyên nhìn Mộc Tiểu Nhã muốn nói lại thôi, là vẻ mặt "tôi có lời muốn nói" chứ không phải là biểu tình không ngủ được.

"Muốn nói gì?" Mộc Tiểu Nhã bất đắc dĩ.

"Tôi muốn nói." Bạch Xuyên lập tức hưng phấn từ trong chăn ngồi dậy, "Về sau em không muốn nói thì tôi sẽ không hỏi, em đừng khóc nữa nhé?"

"... Không được!" Mộc Tiểu Nhã cảm thấy bây giờ cô lại muốn khóc, "Em muốn khóc thì khóc, vì sao không cho em khóc."

"Vậy... Vậy tùy em đi." Bạch Xuyên vô tội nằm xuống. Bà nội nói không sai, tư duy của phụ nữ thật phức tạp.

——— Sáng sớm hôm sau.

Trên bàn ăn, trạng thái tinh thần của Mộc Tiểu Nhã rõ ràng không tốt lắm, các thành viên khác nhà họ Bạch nhìn thấy cũng đều biết là vì chuyện gì, trong lòng hiểu rõ mà không nói ra, trong lúc nhất thời, không khí trên bàn ăn có chút áp lực.

Ăn sáng xong, Mộc Tiểu Nhã đưa Bạch Xuyên tới cửa, hôm nay Bạch Tranh cũng đến công ty, vì vậy Bạch Xuyên có thể trực tiếp ngồi lên xe Bạch Tranh mà không cần chờ tài xế đến đón.

"Hôm nay, nhất định 6 giờ tôi sẽ về." Trước khi lên xe, Bạch Xuyên lại nghiêm túc đảm bảo với Mộc Tiểu Nhã.

Mộc Tiểu Nhã vừa nghe thấy lời này, trên mặt vốn đang mang ý cười lập tức cứng lại. Còn nữa? Chẳng lẽ về sau mỗi ngày đều phải như vậy sao?

"Anh sẽ sắp xếp tài xế đưa Tiểu Xuyên về trước 6 giờ." Bạch Tranh nhìn Mộc Tiểu Nhã đang cứng đờ người, bỗng nhiên nói chuyện.

Mộc Tiểu Nhã nhìn Bạch Tranh, hiểu ý của đối phương, cười nói một tiếng cảm ơn.

"... Đi thôi." Bạch Tranh không thêm gì nữa, mở cửa xe chuẩn bị rời đi.

Biểu cảm bây giờ của Mộc Tiểu Nhã, anh rất quen thuộc, có thể nói cứ cách một khoảng thời gian, trên mặt anh và cha mẹ sẽ xuất hiện một lần. Đó là trách nhiệm, áp lực, mệt mỏi, và đau lòng dây dưa lại với nhau, đó là khi thực sự nhận ra rằng việc chăm sóc Bạch Xuyên là không dễ dàng, mà loại tâm tình này cũng chỉ những người thực sự quan tâm đến Bạch Xuyên mới có. Anh hy vọng Mộc Tiểu Nhã có thể tìm được cách giải quyết áp lực, cũng tôn trọng quyết định sau đó của Mộc Tiểu Nhã.

"Chờ một chút." Lúc này, Mộc Tiểu Nhã đột nhiên gọi Bạch Tranh lại.

Động tác lên xe của Bạch Tranh dừng một chút, quay lại nhìn.

"Tài xế hôm qua đưa Tiểu Xuyên về, Mã sư phó. Hình như anh ta vô tình bị thương vì muốn ngăn cản Tiểu Xuyên đập cửa." Ngày hôm qua khi về nhà, Mộc Tiểu Nhã mới phát hiện vết thường trên mặt tài xế, nhưng lúc ấy cô cũng chỉ lo chăm sóc Bạch Xuyên, chưa kịp hỏi đến.

"... Anh biết rồi." Bạch Tranh dừng một chút, gật đầu biết nên làm thế nào. Sự việc ngày hôm qua, ít nhiều cũng nhờ sự thông minh của tài xế, đem cửa xe khóa cứng lại. Nếu dưới tình huống này mà không cẩn thận để Bạch Xuyên chạy ra khỏi xe, hậu quả thật không dám tưởng tượng.

———

Đường Hải Viên.

Phương Hủy tinh thần phấn chấn lái xe đi làm, còn chưa tiến vào bãi đỗ xe, từ xa đã nhìn thấy Audi của Mộc Tiểu Nhã. Cô ấy cảm thấy kỳ lạ, sao hôm nay Mộc Tiểu Nhã còn đến sớm hơn cả mình, lại phát hiện Mộc Tiểu Nhã đang ngồi ngây ngốc trên ghế điều khiển, xe cũng chưa tắt máy.

Nha đầu này đang làm gì vậy?

"Cậu làm gì đấy?" Phương Hủy đỗ xe xong, không nhịn được đi tới gõ cửa sổ.

"Phương Hủy?" Mộc Tiểu Nhã hoàn hồn.

"Tớ chứ ai, đôi mắt gấu trúc thật lớn nha, đây là túng dục quá độ, cả đêm không ngủ mà vẫn lo lắng doanh số giày của chúng ta sao?" Phương Hủy không khỏi trêu chọc.

"Bởi vì Tiểu Xuyên." Mộc Tiểu Nhã hữu khí vô lực[1] trả lời.

[1] Hữu khí vô lực: muốn nói nhưng hết sức, bất lực.

"Bởi vì..." Biểu cảm của Phương Hủy đột nhiên thay đổi, nhìn Mộc Tiểu Nhã với đôi mắt phát ra ánh sáng "màu vàng[2]", "Đúng là túng dục quá độ nha, rốt cuộc cậu cũng trở thành người phụ nữ đã kết hôn hàng thật giá thật..."

[2] Ở Trung Quốc thì phim người lớn được gọi là phim vàng (yellow film) – ý chỉ Phương Huỷ đang có suy nghĩ không trong sáng.

"Phương Hủy, tớ có việc phải ra ngoài một chuyến, buổi chiều sẽ qua đây." Mộc Tiểu Nhã không đáp lại Phương Hủy, dường như đột nhiên có quyết định gì đó, trực tiếp lái xe ra ngoài.

"..." Để lại Phương Huỷ đang đứng giữa một đám khói xe, "Làm cái gì đấy?"

———

Sau khi Mộc Tiểu Nhã rời khỏi phòng làm việc thì trực tiếp đi đến Đại học Vân Thành, cô quyết định tìm giáo sư Phùng nói chuyện.

Bởi vì tới đột ngột nên Mộc Tiểu Nhã chỉ có thể đến văn phòng của giáo sư Phùng để thử vận may, biết sáng nay giáo sư Phùng có tiết, cô lại chạy đến phòng học lớn, yên tĩnh ngồi nghe giáo sư Phùng giảng bài hết một tiết học. Lại chờ các sinh viên lên bục đặt câu hỏi cho giáo sư Phùng rời đi hết, cô mới đứng lên khỏi chỗ, cười với ông,

"Tiểu Xuyên xảy ra chuyện gì sao?" Trên con đường lớn rợp bóng cây của Đại học Vân Thành, hai người vừa đi vừa trò chuyện về vấn đề của Bạch Xuyên. "Bác biết ạ?"

"Ngay cả khi không biết, tính toán thời gian một chút, đã đến lúc cháu tới tìm tôi." Giáo sư Phùng nói.

"Sao lại thế ạ?" Mộc Tiểu Nhã khó hiểu.

"Sống chung với người tự kỷ cũng không dễ dàng, Tiểu Xuyên tuy đã khôi phục rất tốt, nhưng bản thân vẫn có rất nhiều chỗ khác với người bình thường. Vợ chồng bình thường ở với nhau thời gian dài đều sẽ có vấn đề, huống chi là cháu với Tiểu Xuyên." Giáo sư Phùng nói, "Cháu tới muộn hơn so với dự tính của tôi."

Mộc Tiểu Nhã cười khổ.

"Nhưng cháu có thể tới tìm tôi, tôi thật sự rất cao hứng." Đón nhận ánh mắt kinh ngạc của Mộc Tiểu Nhã, giáo sư Phùng cười nói, "Điều này chứng minh, cháu không có ý định từ bỏ Tiểu Xuyên, cháu tới tìm tôi, là muốn khiến cho Tiểu Xuyên càng tốt hơn, đúng không?"

"Dạ." Đây đúng là suy nghĩ trong lòng Mộc Tiểu Nhã.

"Đi, đến văn phòng tôi uống ly trà, xem tôi có thể giúp gì được cho cháu." Giáo sư Phùng cười vui mừng, dẫn Mộc Tiểu Nhã đến văn phòng của mình.

Trong văn phòng, Mộc Tiểu Nhã kể lại kỹ càng tỷ mỉ tình huống phát bệnh của Bạch Xuyên cho giáo sư Phùng một lần, sau đó nghiêm túc nghe giáo sư Phùng nói.

"Thông thường người mắc bệnh tự kỷ tự lập ra một quỹ đạo cho mình, hoặc là nhất định phải hoàn thành việc mà mình đã đặt ra, nếu không thể lập tức hoàn thành được chuyện này, họ sẽ rất khó bình tĩnh lại trong một khoảng thời gian ngắn."

"Cháu biết, chính vì vậy nên hôm qua Tiểu Xuyên mới phát bệnh." Mộc Tiểu Nhã gật đầu.

"Không, cháu hiểu sai ý tôi rồi." Giáo sư Phùng cười, "Ngày hôm qua, Tiểu Xuyên cũng chưa về đến nhà, nhưng cháu đã khiến thằng bé bình tĩnh lại."

"Có gì không đúng sao ạ?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Không, như vậy rất tốt, vô cùng tốt." Giáo sư Phùng liên tiếp nói hai chữ tốt, giọng nói có chút kích động, "Không linh hoạt là đặc điểm phổ biến của những người mắc bệnh tự kỷ, nhưng ngày hôm qua cháu đã giúp Tiểu Xuyên có được sự linh hoạt đó."

"Linh hoạt?" Mộc Tiểu Nhã sửng sốt.

"Không sai." Giáo sư Phùng nói, "Chúng tôi vẫn luôn cho rằng bệnh tự kỷ giống như một tấm kính, nó ngăn cách người mắc bệnh này với những người bình thường như chúng ta, nhưng một khi phá bỏ được tấm kính này thì họ có thể giao tiếp lưu loát, trên thực tế người mắc bệnh tự kỷ cũng chẳng có gì khác chúng ta cả. Về lý thuyết, những gì người bình thường có thể làm được, họ cũng có thể làm được."

"Cách xử lý hôm qua của cháu là một trường hợp rất thành công. Khi Tiểu Xuyên không thể về nhà kịp thời, cháu nói chủ động đi tìm nó, nó nghe hiểu và chấp nhận, sau đó đã bình tĩnh lại. Mặc dù, có thể là do năng lực giao tiếp của cháu tốt, tốc độ tiếp thu của Tiểu Xuyên đối với cháu cao hơn, nhưng trong một khắc đó, cháu khiến Tiểu Xuyên ý thức được là còn có một cách giải quyết khác. Điều này đối với người bình thường thì cũng chỉ là một việc rất đơn giản, nhưng đối với người tự kỷ, đặc biệt là người tự kỷ đang có cảm xúc kích động thì rất khó làm được. Nếu cháu có thể để cho Tiểu Xuyên tự ý thức được điểm này, nó sẽ chậm rãi học được cách ứng phó."

"Tự ý thức được? Vậy cháu phải làm thế nào?" Mộc Tiểu Nhã nhíu mày.

"Đừng nóng vội, cũng đừng quá áp lực, vừa rồi không phải tôi đã nói rồi sao, điều này đòi hỏi phải giao tiếp tốt." Giáo sư Phùng cười trấn an, "Vì vậy, bây giờ cháu đã làm rất tốt rồi, miễn là cháu vẫn ở bên thằng bé, tự nhiên nó cũng sẽ chậm rãi trưởng thành."

"Cháu đã biết, cháu nhất định sẽ làm được." Mộc Tiểu Nhã bảo đảm.

"Nói xong việc của Tiểu Xuyên rồi, chúng ta tâm sự chuyện của cháu đi." Giáo sư Phùng bỗng nhiên nói.

"Cháu?" Mộc Tiểu Nhã sửng sốt.

"Trên thực tế, so với người mắc bệnh tự kỷ thì người nhà của họ lại càng cần phải tư vấn tâm lý nhiều hơn." Giáo sư Phùng nói, "Thật ra, người tự kỷ chỉ sống trong thế giới của chính mình, bọn họ không có áp lực, cũng không cảm giác được áp lực, áp lực chỉ xuất hiện trên người nhà của họ. Ở viện điều dưỡng, mỗi năm đều có hơn một nửa cha mẹ từ bỏ việc trị liệu cho con cái của mình. Mà cứ cách một khoảng thời gian thì sẽ có cha mẹ vứt con trước cửa viện điều dưỡng."

"Cháu không muốn từ bỏ." Mộc Tiểu Nhã vội vàng giải thích.

"Đừng kích động, tôi chỉ muốn nói cho cháu thôi, nếu cháu cảm thấy mệt, cảm thấy khổ sở, thậm chí từng có ý muốn bỏ cuộc cũng là điều rất bình thường, không cần tự trách móc mình quá mức, không cần đặt áp lực quá lớn cho mình. Khi nào muốn tán gẫu một chút có thể tới tìm tôi bất cứ lúc nào." Giáo sư Phùng nói.

Mộc Tiểu Nhã hiểu ý trong lời nói của giáo sư Phùng, giáo sư Phùng sợ cô mắc kẹt trong vòng trách nhiệm với Bạch Xuyên, bị "bắt cóc" bởi thứ đạo đức do chính mình tạo ra, cuối cùng lại bị áp lực này làm cho suy sụp. Ông ấy nhìn ra trạng thái tinh thần hôm nay của cô không được tốt, muốn tư vấn thêm cho cô để cô không áp lực.

Nhưng cô nào sẽ bị "bắt cóc" bởi đạo đức, thậm chí cô cũng không cho rằng mình có thứ tình cảm cao thượng gì, nếu có thì đời trước cô nên đồng ý với lời cầu hôn của Bạch Xuyên mới phải.

Những việc cô đang làm bây giờ, tất cả đều là cô nguyện ý.

Không liên quan đến đạo đức, không liên quan đến trách nhiệm.

Cô đã trải qua một thế giới không có Bạch Xuyên, cũng hoàn toàn không muốn trải nghiệm điều đó nữa. So sánh cả hai đời, cô ngược lại càng quý trọng hiện tại hơn.

"Cảm ơn giáo sư Phùng, cháu đã hiểu ý của bác rồi. Cháu sẽ không nhốt mình vào trong đó." Mộc Tiểu Nhã trả lời.

Dù buồn hay vui, tương lai đều là cô nguyện ý đi cùng Bạch Xuyên. Đời người ngắn ngủi, sao có thể dễ dàng buông tay.

———

Vở kịch nhỏ:

Khi còn nhỏ, Bạch Xuyên cũng không giỏi giao tiếp, thậm chí có lúc còn làm cho bà Bạch khóc ra nước mắt.

Một ngày nọ, thiếu nữ Nhã thấy bà Bạch khóc, không khỏi chạy tới quan tâm.

Thiếu nữ Nhã: Bà Bạch, sao bà lại khóc?

Bà Bạch: Không sao, chỉ là bà hơi mệt mỏi.

Thiếu nữ Nhã: Có phải anh Bạch Xuyên bắt nạt bà không?

Bà Bạch: Đúng vậy, bà tức đến nỗi muốn ném nó đi rồi mặc kệ luôn.

Thiếu nữ Nhã: Bà nội, như vậy là không được, mẹ con nói, trẻ con làm sai thì phải dạy bảo, không thể mặc kệ được.

Bà Bạch: Anh Bạch Xuyên của con rất khó dạy.

Thiếu nữ Nhã: Con sẽ giúp bà đi nói anh ấy.

Vì vậy thiếu nữ Nhã chạy tới thư phòng, suốt cả buổi trưa đều ngồi nói với thiếu niên Xuyên, khiến thiếu niên Xuyên không đọc xong được một trang sách nào.

Không đọc được sách, lại còn bị ồn ào cả buổi trưa, thiếu niên Xuyên rất buồn bực.

Vì vậy bà Bạch được chữa khỏi một cách thần kỳ.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau