CHỒNG TÔI MẮC HỘI CHỨNG BÁC HỌC

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Chồng tôi mắc hội chứng bác học - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Cháu nhất định rất loá mắt

Edit: Flanty

Giáo sư Phùng là giáo sư tâm lý học trường Đại học Vân Thành, chủ yếu nghiên cứu về trẻ em mắc bệnh tự kỷ, từ lúc Bạch Xuyên 5 tuổi, vẫn luôn giúp Bạch Xuyên làm tư vấn tâm lý. Có thể nói, Bạch Xuyên có thể khôi phục tốt thế này, ngoại trừ do hai "cửa sổ" là bà Bạch và Mộc Tiểu Nhã thì công lao của giáo sư Phùng cũng không thể không bàn tới.Hôm nay là cuối tuần, giáo sư Phùng đến tư vấn tình nguyện đặc biệt cho một cô nhi viện, khi Bạch Tranh gọi điện thoại tới, ông đang cùng một đứa trẻ tự kỷ nói chuyện phiếm, nghe được Mộc Tiểu Nhã muốn đến đây, giáo sư Phùng đặc biệt bỏ trống ra khoảng 20 phút.

Lúc Mộc Tiểu Nhã đến đã là nửa giờ sau, bởi vì giáo sư Phùng trị liệu còn chưa kết thúc, cô với Bạch Xuyên chỉ có thể ngồi chờ.

Đây là lần đầu tiên Mộc Tiểu Nhã tới nơi này, không khỏi có chút tò mò, vì vậy trong nửa giờ chờ đợi, cô và Bạch Xuyên tuỳ tiện đi dạo ở trong sân. Nhưng chỉ mới đi dạo hơn mười phút, Mộc Tiểu Nhã đã không chịu nổi, cô kéo Bạch Xuyên trở lại phòng chờ, trong lòng từng đợt khó chịu.

Bạch Xuyên nhìn Mộc Tiểu Nhã, sau đó như nhìn thấu mà đi qua, cho Mộc Tiểu Nhã một cái ôm.

"Tiểu Xuyên?" Mộc Tiểu Nhã nghi hoặc kêu một tiếng.

"Em đau lòng." Giọng Bạch Xuyên truyền đến từ sau tai Mộc Tiểu Nhã, "Khi đau lòng, cần một cái ôm."

Mộc Tiểu Nhã sửng sốt, đây là điều cô dạy cho Bạch Xuyên. Chỉ là, biểu hiện của mình rõ như vậy sao? Rõ ràng đến mức Bạch Xuyên cũng nhìn ra.

"Anh biết vì sao em lại đau lòng không?" Mộc Tiểu Nhã không nhịn được mà hỏi.

"Không biết." Bạch Xuyên lắc đầu, anh không biết vì sao Mộc Tiểu Nhã lại đột nhiên đau lòng. Anh mơ hồ cảm thấy, hình như vừa rồi lúc đi dạo trong sân thì đau lòng, nhưng bọn họ rõ ràng cái gì cũng không gặp mà.

"Em nhìn những người bên ngoài, lại nghĩ tới anh trước kia." Nếu không có bà Bạch, nếu Bạch Xuyên không phải được sinh ra trong một gia đình giàu có, có phải anh cũng sẽ giống như những đứa trẻ ngoài kia. Mặc quần áo bệnh nhân, ngốc nghếch ngồi xổm trong bụi cỏ, ngẩng đầu nhìn lá cây, nhìn không trung, ai cũng không để ý tới, ai cũng không để bụng. Ngày qua ngày, năm này qua năm khác, cứ như vậy sống cả đời?

Những người bên ngoài? Bạch Xuyên quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, như thể lúc này mới chú ý tới những đứa trẻ trong viện. Anh nhìn lũ trẻ đó, hoảng hốt sinh ra một chút cảm giác quen thuộc, anh nghĩ tới, anh trước kia cũng thích làm những hành động ngây ngốc như vậy.

"Tôi không ở bên ngoài." Bạch Xuyên không cảm thấy như vậy có gì không tốt, anh rất thích như thế, trong thế giới im ắng, anh có thể tự hỏi rất nhiều chuyện. Nhưng Mộc Tiểu Nhã thích náo nhiệt, cô luôn ríu rít tìm anh nói chuyện, anh đành phải thích ứng.

"Dạ, thật tốt anh không ở bên ngoài." Đây là điều cảm thấy Mộc Tiểu Nhã may mắn nhất, may mắn Bạch Xuyên có người nhà yêu anh như vậy, họ không từ bỏ anh, không để anh giống như những trẻ ngoài viện kia.

Thật tốt, tuy không hiểu vì sao Tiểu Nhã không thích anh ở bên ngoài, nhưng nếu cô không thích, anh liền không đi ra ngoài.

Hai người lý giải khác nhau như trời với đất, lại quỷ dị đạt thành nhất trí.

"Xin lỗi, đã để hai người đợi lâu." Lúc này, cửa văn phòng bị đẩy ra, giáo sư Phùng đi đến.

Mộc Tiểu Nhã cuống quít từ trong ngực Bạch Xuyên đứng lên, trên mặt mang theo một tia xấu hổ: "Giáo sư Phùng."

"Ha ha..." Giáo sư Phùng cười ha hả nhìn Mộc Tiểu Nhã còn đang ngượng ngùng, trêu chọc, "Tình cảm của vợ chồng son thật tốt."

"..." Mặt Mộc Tiểu Nhã càng đỏ hơn.

"Ngồi, ngồi, chúng ta ngồi xuống nói chuyện." Giáo sư Phùng bảo hai người ngồi xuống.

Mộc Tiểu Nhã ngồi trở lại ghế, Bạch Xuyên cũng đi theo ngồi bên cạnh Mộc Tiểu Nhã. Từ lúc giáo sư Phùng vào cửa, Bạch Xuyên chỉ nhìn ông một cái liền dời đi, toàn bộ tâm tình đều dừng trên người Mộc Tiểu Nhã.

Ừ, Tiểu Nhã đã không còn đau lòng nữa. Bạch Xuyên cao hứng giương khóe miệng.

Thấy được một màn này, giáo sư Phùng kinh hỉ nhướng mày.

"Mộc Tiểu Nhã, tôi chờ cháu tới tìm tôi, đã đợi thật lâu." Thu hồi ánh mắt, giáo sư Phùng nhìn về phía Mộc Tiểu Nhã.

"?" Mộc Tiểu Nhã có chút khó hiểu.
"Cháu có khả năng không biết, từ rất sớm trước kia tôi đã biết đến cháu, đại khái đã biết được mười mấy năm rồi." Giáo sư Phùng cười nói.

"Chúng ta gặp nhau rồi ạ?" Mộc Tiểu Nhã càng kinh ngạc, cô không nhớ rõ mình đã gặp giáo sư Phùng, hơn nữa mười mấy năm trước cô vẫn là một học sinh tiểu học.

"Gặp rồi, thông qua Tiểu Xuyên." Giáo sư Phùng cười tủm tỉm nhìn Bạch Xuyên.

Bạch Xuyên nghe thấy tên của mình, theo bản năng liếc mắt nhìn giáo sư Phùng một cái, nhưng lại mau chóng dời đi. Nhưng chỉ một ánh mắt này, cũng đã làm giáo sư Phùng thật vui mừng, nhiều năm điều trị như vậy, ít nhất Bạch Xuyên vẫn nguyện ý phản ứng lại với ông.

"Thông qua Tiểu Xuyên?" Trên mặt Mộc Tiểu Nhã tràn đầy nghi hoặc.

"Không sai." Giáo sư Phùng giải thích, "Rất sớm trước kia, có lẽ là nửa năm sau khi Tiểu Xuyên theo bà nội nó về sống trong nhà cũ, trong một lần trị liệu, tôi phát hiện ra sự tồn tại của cháu."

"Tiểu Xuyên nhắc tới cháu với bác?"

"Đúng vậy. Nhưng chính xác mà nói, là tôi phát hiện ra cháu trước." Giáo sư Phùng giải thích, "Lúc ấy Tiểu Xuyên sẽ không chủ động giao tiếp với mọi người, là tôi phát hiện ra cháu ở trong tranh của thằng bé. Thông thường những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ ngay từ đầu đều không thích nói chuyện, trong khoảng thời gian đó việc trị liệu của chúng tôi vô cùng khó khăn, chỉ có thể thông qua các loại phụ trợ để kích thích họ, sau đó từ phản ứng của họ mà tìm được họ cảm thấy hứng thú với đồ vật nào. Tiểu Xuyên còn mắc hội chứng bác học, cho nên ở phương diện nào đó thằng bé có được tài năng đặc biệt, ngoại trừ toán học, nó cũng vẽ rất tốt. Ban đầu chúng tôi chính là thông qua vẽ tranh, từ tranh của nó, chúng tôi có thể nhìn thấy một phần thế giới trong mắt thằng bé."

"Ban đầu, Bạch Xuyên đều vẽ một số phong cảnh vô nghĩa, thậm chí có đôi khi là những đường cong phức tạp, chúng tôi rất khó để từ bên trong tìm xem nó cảm thấy hứng thú với cái gì. Cho đến có một ngày, đứa trẻ này vẽ rất nhiều một cô bé." Giáo sư Phùng có ý nhìn về phía Mộc Tiểu Nhã.

Trong lòng Mộc Tiểu Nhã không khỏi nhảy dựng lên, không cần giáo sư Phùng nói, cô cũng có thể đoán được, cô bé kia chính là mình.

"Những bức tranh đó được người nhà Tiểu Xuyên tới lấy rồi, có cơ hội cháu nên nhìn xem." Giáo sư Phùng nói, "Đó là màu sắc sống động nhất trong tất cả các bức vẽ của Tiểu Xuyên. Có thể nói, cháu ở trong mắt nó, nhất định là rất loá mắt, vậy nên nó mới có thể dùng nhiều màu sắc như vậy để vẽ ra cháu."

Trong mắt Bạch Xuyên cô rất loá mắt sao?

Lần đầu tiên nghe thấy lời nói này, Mộc Tiểu Nhã có chút kinh hỉ, cô quay đầu nhìn Bạch Xuyên muốn chứng thực, nhưng trên mặt Bạch Xuyên cũng không có quá nhiều biểu cảm.

Giáo sư Phùng cúi đầu nhìn đồng hồ, còn 10 phút nữa ông phải tiếp tục tiến hành cuộc trị liệu tiếp theo.

"Bạch Tranh nói, cháu có chút vấn đề muốn ta tư vấn?" Còn dư lại 10 phút, hẳn là đủ để trả lời vấn đề của Mộc Tiểu Nhã.
"Đúng vậy." Mộc Tiểu Nhã vội vàng thu liễm cảm xúc, nghiêm túc hỏi về bệnh tình của Bạch Xuyên, "Giáo sư Phùng, cháu muốn biết các nguyên nhân sẽ kích thích Tiểu Xuyên phát bệnh? Có phương pháp dự phòng nào hay không? Còn có, cháu và Tiểu Xuyên ở bên nhau hẳn là phải chú ý cái gì đó."

Giáo sư Phùng nhíu mày, suy tư một lát sau đó nói: "Người tự kỷ mắc hội chứng bác học tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài và phản ứng khác với người bình thường, ví dụ như âm thanh, màu sắc, hành động, những điều này ở trong mắt họ sẽ sinh ra các hiệu ứng không giống nhau. Có khả năng nó sẽ bị phóng đại rất lớn, cũng có thể sẽ bị thu lại rất nhỏ. Giống như một ít tạp âm, trong tai người thường thì rất nhỏ giống như không tồn tại, nhưng ở trong tai người tự kỷ, lại như có người cầm loa nâng cao đê-xi-ben hét lên bên tai. Ngược lại, có một ít âm thanh chúng ta nghe mà cảm thấy là tạp âm đồ vật, họ lại có thể ngoảnh mặt làm ngơ. Người tự kỷ có năng lực tự điều tiết rất kém, cho nên một khi bị đồ vật kích thích quá lớn, họ sẽ bùng nổ."

Mộc Tiểu Nhã lập tức nghĩ tới đêm qua cái âm thanh kia đã kích thích Bạch Xuyên phát bệnh.

"Ngoài tạp âm, còn có ánh đèn, thậm chí là một số đồ vật bài trí không hợp lý." Giáo sư Phùng nói, "Tuyệt đại đa số người tự kỷ đều nhất định mắc phải chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bọn họ trong chính không gian mình sinh tồn, sẽ đem mỗi loại đồ vật đặt ở nơi mà họ cho rằng nên tồn tại, nếu làm rối loạn, họ sẽ cảm thấy khó chịu, không ngừng muốn khôi phục nguyên trạng. Nếu vẫn luôn không thể khôi phục nguyên trạng, bọn họ sẽ lo âu, lo âu đến độ nhất định, cũng sẽ bùng nổ."

"Cho nên, cháu không thể tùy tiện động đến đồ của Tiểu Xuyên, đúng không ạ?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Phản ứng của Tiểu Xuyên tại phương diện này vẫn ở mức độ vừa phải, tuy thằng bé cũng sẽ muốn đem đồ vật khôi phục nguyên trạng, nhưng điều này lại không đủ để kích thích nó phát bệnh, nhiều nhất chỉ là tâm tình không yên. Bình thường cháu chú ý thêm một chút là được, nhưng thật ra cũng không cần quá mức lo lắng."

"Vậy ngoài những thứ này, cháu còn phải chú ý điều gì nữa không?" Mộc Tiểu Nhã gật đầu, tiếp tục hỏi.

"Thỏa mãn lòng hiếu kỳ."

"Lòng hiếu kỳ?"

"Đúng vậy, mặc dù người tự kỷ đều chìm đắm trong thế giới của mình, nhưng không phải họ không có lòng hiếu kỳ. Ngược lại, họ có, chẳng những có, hơn nữa còn vô cùng mãnh liệt, chẳng qua loại tò mò này có rất ít biểu hiện ra ngoài." Giáo sư Phùng nói, "Cho nên, một khi họ cực kỳ tò mò với đồ vật nào, vậy thì nhất định phải thỏa mãn họ, bằng không cảm xúc của họ sẽ rất nôn nóng. Giống như là đứa trẻ muốn được món đồ chơi mới mà không ngừng khóc nháo. Chẳng qua, người tự kỷ càng khó điều hòa cảm xúc của mình hơn, không được tốt giống như trẻ em."

Mộc Tiểu Nhã gật đầu tỏ vẻ mình đã biết.

"Còn nữa, EQ của người tự kỷ đều không cao, khi nói chuyện với họ nhất định phải nói thẳng ra. Tuy Tiểu Xuyên biểu hiện rất thông minh, nhưng EQ của thằng bé vẫn rất thấp, nó sẽ không nói dối, cũng không biết lảng tránh. Việc này trong sinh hoạt sẽ tạo ra một ít vấn đề, ví như truy hỏi điều mà cháu không muốn trả lời, hoặc khăng khăng làm điều mà cháu không muốn, lúc này đòi hỏi cháu phải cực kỳ kiên nhẫn. Nếu gặp loại tình huống này, biện pháp tốt nhất để giải quyết đương nhiên là theo ý nó, nhưng nếu cháu không muốn nói, cũng không cần có lệ hoặc là lảng tránh nó, tận lực nói đạo lý với nó, nó có thể hiểu được."

Mộc Tiểu Nhã lập tức nghĩ tới đêm qua, Bạch Xuyên sống chết muốn xốc quần áo cô lên xem xét vết thương. Bởi vậy có thể thấy được, nói đạo lý đại khái cũng không ổn cho lắm.

"Vậy cháu còn có thể làm gì khác để giúp Tiểu Xuyên khôi phục không?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Cháu làm bạn chính là cách tốt nhất giúp nó khôi phục rồi." Giáo sư Phùng cười nói, "Tất nhiên, nếu cháu muốn một lời khuyên, ta đề nghị cháu dẫn nó đi ra ngoài nhiều một chút, nói chuyện với nó về các đề tài xã hội, hoặc là làm một chút vận động, điều này giúp nó hoà nhập với xã hội. Tóm lại, chính là để thằng bé tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, để tạo ra hứng thú. Thằng bé càng hứng thú với bên ngoài, sẽ khôi phục càng nhanh."

"Vậy nếu Tiểu Xuyên phát bệnh, cháu nên làm gì ạ?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Tôi... khống chế." Vẫn luôn an tĩnh nghe hai người nói chuyện, Bạch Xuyên đột nhiên lên tiếng.

Mộc Tiểu Nhã sửng sốt.

Giáo sư Phùng lại cao hứng cười ha ha: "Theo tiến trình này, tôi thấy tỷ lệ phát bệnh là rất nhỏ. Nhưng ngay cả phát bệnh cũng không sao, khiến thằng bé bình tĩnh lại, sau đó giống như vừa rồi cho nó một cái ôm."

Mộc Tiểu Nhã trịnh trọng gật đầu.

"Tôi khống chế, không phát bệnh." Bạch Xuyên còn ở bên cạnh nhấn mạnh.

"Được, em đã biết." Mộc Tiểu Nhã nói.

Bạch Xuyên nhíu mày, anh có cảm giác Mộc Tiểu Nhã không phải rất tin tưởng anh.

Vậy anh nhất định phải càng nỗ lực, nhất định phải khiến Tiểu Nhã tin tưởng anh.

Chương 17: Tai nghe

Edit: Flanty

Lúc từ viện điều dưỡng đi ra đã là giữa trưa, Mộc Tiểu Nhã sáng ăn không nhiều lắm, lúc này đã hơi đói bụng. Cô nhìn hướng dẫn, tìm một trung tâm mua sắm gần đó để ăn trưa rồi về nhà dọn dẹp đồ đạc.

"Tiểu Xuyên, anh muốn ăn gì?" Đỗ xe xong, Mộc Tiểu Nhã vừa dùng di động tìm nhà hàng trong trung tâm thương mại, vừa hỏi Bạch Xuyên.

"Tôi không đói bụng." Bạch Xuyên trả lời.

"Không đói cũng phải ăn, ăn cơm đúng giờ sẽ không bị đau dạ dày." Mộc Tiểu Nhã thuận miệng nói.

"Ồ." Bạch Xuyên ngẩn người, gật gật đầu.

"Ăn cái gì đây?" Mộc Tiểu Nhã rối rắm nhìn hàng loạt các nhà hàng trong di động, nhất thời không đưa ra được quyết định, cảm thấy chỗ nào cũng đều không khác biệt lắm, không có món ăn nào đặc biệt ngon.

"Vậy khi nào ăn cơm?" Bạch Xuyên đột nhiên hỏi.

"Cái gì?"

"Đúng giờ ăn cơm, vậy khi nào ăn mới xem như đúng giờ?" Bạch Xuyên hỏi.

"..." Mộc Tiểu Nhã không rõ tại sao đề tài lại quay về đây, nhưng suy nghĩ một chút, cô đột nhiên phản ứng lại, "Anh... bình thường khi nào thì ăn?"

"Đói bụng liền ăn." Bạch Xuyên trả lời.

"Vậy khi nào anh sẽ đói?" Mộc Tiểu Nhã truy hỏi.

"..." Bạch Xuyên nghiêm túc nhớ lại, cuối cùng thấy vô ích, chính anh cũng không quá để ý khi nào thì mình đói, vì thế anh thành thật lắc đầu, "Tôi không chú ý."

Mộc Tiểu Nhã ngẩn người, một cỗ khó chịu bỗng từ đáy lòng tràn ra, hơn nửa ngày, cô mới lên tiếng hỏi: "Giờ là mấy giờ?"

Bạch Xuyên lấy di động ra nhìn thoáng qua nói: "12 giờ 31 phút."

"Tốt, vậy về sau mỗi ngày vào thời gian này, anh đều nhớ phải ăn trưa. Nếu có chuyện gì trì hoãn, trước sau không thể vượt qua một giờ, sau đó nhất định phải ăn."

Bạch Xuyên lý giải một lát, sau đó gật đầu tỏ vẻ mình đã biết.

"Bữa sáng, phải ăn trước 8 giờ."

"Trước 8 giờ, là mấy giờ?" Bạch Xuyên yêu cầu một thời gian cụ thể.

"..." Mộc Tiểu Nhã đành phải điều chỉnh thời gian, "7 giờ đến 8 giờ, anh nhất thiết phải ăn sáng."

Bạch Xuyên lại lần nữa gật đầu.

"Còn bữa tối, 6 rưỡi đến 7 rưỡi. Ba khoảng thời gian này, không hơn không kém, chính là lúc ăn cơm, nhớ kỹ chưa?" Mộc Tiểu Nhã dặn dò.

"Nhớ kỹ." Bạch Xuyên nghiêm túc gật đầu.

"Nhớ kỹ thì phải làm được."

"Ừ." Bạch Xuyên gật đầu, "Bây giờ là thời gian ăn cơm trưa, chúng ta đi ăn thôi."

Còn thúc giục cô?

Mộc Tiểu Nhã không nhịn được cười lên một tiếng, cất di động, cũng không chọn nhà hàng nữa: "Đi, chúng ta đi lên, nhà hàng đầu tiên là gì thì chúng ta ăn cái đó."

Hai người lên lầu, tìm một nhà hàng gần cửa thang máy nhất, ăn một bữa trưa đơn giản.

Từ tiệm cơm ra ngoài, Mộc Tiểu Nhã cầm hoá đơn thanh toán đi đổi lấy vé gửi xe miễn phí, khi đến quầy phục vụ, cô bất ngờ bị thu hút bởi một bảng tuyên truyền quảng cáo hấp dẫn dựng bên cạnh.

Đó là quảng cáo tai nghe, Mộc Tiểu Nhã đã nghe qua thương hiệu này, là một nhãn hiệu quốc tế nổi danh, có thể coi là loại tai nghe cao cấp. Khi học Đại học Phương Hủy mua một cái, Mộc Tiểu Nhã đã nghe qua vài lần, âm thanh đúng thật không tồi. Nhưng điều hấp dẫn Mộc Tiểu Nhã chú ý không phải âm thanh của tai nghe, mà là tai nghe có một chức năng khác.

"Thưởng thức âm nhạc, loại bỏ tạp âm."

"Giảm tiếng ồn 90%."

Có thể ngăn cách tạp âm? Vậy về sau nếu lại xuất hiện tình huống đèn điện giống lần trước, Bạch Xuyên có thể dùng tai nghe chắn bớt tạp âm? Trong lòng Mộc Tiểu Nhã khẽ động, sau khi đổi xong vé đỗ xe, đưa Bạch Xuyên đi thẳng lên quầy tai nghe ở lầu hai.

"Xin chào, xin hỏi các vị cần loại tai nghe nào?" Vì là tai nghe cao cấp, cho nên trong tiệm khách hàng cũng không nhiều, Mộc Tiểu Nhã vừa đi vào, lập tức đã có nhân viên đi tới.

"Tôi muốn một cái tai nghe có hiệu ứng giảm tiếng ồn." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Mời hai vị sang bên này." Nhân viên đưa hai người đến quầy bày biện các loại tai nghe giảm tiếng ồn, giới thiệu, "Mấy loại này đều là tai nghe ngăn chặn tiếng ồn rất tốt. Với công nghệ giảm tiếng ồn mới nhất, tạp âm có thể được tách biệt hoàn hảo, đồng thời âm thanh cũng vô cùng tốt, các vị có thể đeo thử một lúc."

Mộc Tiểu Nhã mắt sáng rực lên, cầm lấy tai nghe nhân viên vừa giới thiệu, liền quay đầu đeo cho Bạch Xuyên.

Bỗng nhiên bị chụp tai nghe vào, Bạch Xuyên có chút không rõ nguyên do nhìn về phía Mộc Tiểu Nhã.

"Có thể nghe thấy em nói chuyện không?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

Bạch Xuyên gật đầu.

Mộc Tiểu Nhã lập tức thất vọng nhìn về phía nhân viên: "Không phải anh nói là ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả cao à? Sao tôi nói chuyện mà anh ấy vẫn có thể nghe thấy."
Nhân viên lập tức xấu hổ: "Cô gái, hầu hết hiệu quả chỉ là làm giảm bớt tiếng ồn, khiến việc nghe có hiệu quả càng tốt hơn, nhưng không thể hoàn toàn ngăn cách tạp âm được."

"Không phải trên quảng cáo các người nói có thể ngăn cách 90% sao?"

"Vậy thì cũng là một bộ phận tạp âm thôi, hơn nữa bây giờ cô đang đứng bên cạnh tai nghe, cô ở đây nói chuyện, vị tiên sinh này sao có thể không nghe thấy." Nhân viên cười khổ giải thích.

Mộc Tiểu Nhã tháo tai nghe trên đầu Bạch Xuyên xuống, tự đeo lên cho mình. Âm thanh trầm bổng lập tức tràn đầy trong tai nghe, chất lượng âm thanh khá tốt, nhưng Mộc Tiểu Nhã vẫn cảm thấy loại giảm tiếng ồn này hiệu quả không tốt lắm. Bởi vì cho dù cô đeo tai nghe, vẫn có thể mơ hồ nghe được tiếng ồn ào trong trung tâm thương mại.

Mộc Tiểu Nhã nhăn mày, điều này không giống như cô mong đợi.

"Có loại nào ngăn chặn tạp âm tốt hơn không?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

"Có một loại." Nhân viên cầm lấy một cái tai nghe màu đỏ rực đưa cho Mộc Tiểu Nhã, "Tai nghe này là loại tốt nhất của thương hiệu chúng tôi, tai nghe được làm từ sợi carbon, trọng lượng tương đương với tai nghe di động, mang trên đầu sẽ không cảm thấy nặng."

Mộc Tiểu Nhã ước lượng tai nghe trong tay, phát hiện tai nghe này xác thật cực kỳ nhẹ.

"Xốp bọc tai dùng loại xốp cách âm tốt nhất, có trình độ ngăn cách tạp âm bên ngoài lớn nhất, nếu để âm lượng tai nghe lớn, nói chung không thể nghe thấy âm thanh nói chuyện bên ngoài." Nhân viên ý bảo Mộc Tiểu Nhã thử một lần.

Mộc Tiểu Nhã đem tai nghe mang lên, so sánh với loại trước đó, lập tức nhận ra chút ưu điểm của tai nghe này. Chỉ mới đeo lên, còn chưa bắt đầu bật âm nhạc, cô cũng đã cảm thấy chung quanh an tĩnh hơn không ít.

Mộc Tiểu Nhã cảm thấy tai nghe này không tồi, vì thế quay đầu lại đeo cho Bạch Xuyên.

Bạch Xuyên mang tai nghe, mắt sáng rực lên, hiển nhiên cũng rất thích hiệu quả cách âm của tai nghe này.

"Thích không?" Mộc Tiểu Nhã hỏi.

Bạch Xuyên gật đầu.

Mộc Tiểu Nhã lập tức vui vẻ, quay đầu lại hỏi: "Tai nghe này bao nhiêu tiền?"

"Hôm nay trong tiệm chúng tôi đang có các chương trình khuyến mại, tai nghe này đã được chiết khấu, chỉ còn 9999 tệ." Nhân viên nói.

"Bao nhiêu?" Mộc Tiểu Nhã cho rằng mình nghe lầm.

"9999." Nhân viên kiên nhẫn lặp lại một lần nữa.

"Quá đắt." Mộc Tiểu Nhã líu lưỡi, bây giờ một cái tai nghe đều một vạn cơ à?

"Tai nghe này quả thật có hơi đắt, nhưng nếu cô yêu cầu loại có hiệu quả thấp một chút, vừa rồi tôi đã giới thiệu cho cô loại tai nghe kia kỳ thật cũng không tồi, chiết khấu xong còn 2888 tệ." Nhân viên kiến nghị.

"..." Có câu nói như thế này, không có đối lập thì không có thương tổn, thể nghiệm qua 9999 ai còn nhìn trúng 2888 nữa chứ.

Mộc Tiểu Nhã nhìn Bạch Xuyên, phát hiện anh vẫn đang yên lặng nghe nhạc, đôi mắt hơi hơi tỏa sáng, cả người đều thả lỏng không ít. Hơn nữa, tai nghe màu đỏ rực được mang trên đầu Bạch Xuyên nhìn rất đẹp.

Mộc Tiểu Nhã cắn chặt răng, nói: "Tôi mua."

"Cái nào?"

"9999." Mộc Tiểu Nhã đau ruột nói. "Tốt, tôi sẽ lấy cho cô hoá đơn, mời đến quầy phục vụ thanh toán." Nhân viên rất mau chóng đưa hóa đơn cho Mộc Tiểu Nhã.

Mộc Tiểu Nhã cầm hoá đơn, đưa Bạch Xuyên quay lại quầy phục vụ, mở Alipay ra trả tiền.

"Giao dịch không thành công." Thu ngân nhìn máy tính rồi nói.

Mộc Tiểu Nhã sửng sốt, theo bản năng nhìn di động của mình, một tin nhắn từ di động nhảy ra: Mức tiêu dùng hiện tại của bạn, số tiền 9999.00, do giới hạn thẻ tín dụng, giao dịch thất bại.

"..." Đã quên, thẻ tín dụng của mình hiện giờ không có hạn mức tín dụng giống như 4 năm sau.

"Ngại quá, chờ một chút." Mộc Tiểu Nhã kéo Bạch Xuyên đứng sang một bên, bắt đầu tìm người vay tiền.

30 vạn tiền tiết kiệm cô đều đưa cho Phương Hủy đầu tư, mà tiền của Phương Hủy cũng quăng vào đấy, cho nên tìm Phương Hủy vay tiền là vô dụng.

Tìm cha mẹ? Cũng không được, ngày đầu tiên mình gả chồng, mua quà cho chồng còn tìm cha mẹ vay tiền, quá mất mặt.

Tìm người Bạch gia, lại càng không có khả năng, đếm tới đếm lui, trong những người mà cô biết, có thể lập tức lấy ra một vạn chỉ có Lương Nặc Nặc.

Lương Nặc Nặc là bạn cùng phòng Đại học của Mộc Tiểu Nhã, cô ấy học quản trị kinh doanh, vốn không phải cùng chuyên ngành với Mộc Tiểu Nhã. Nhưng bởi vì các nữ sinh của ngành quản trị kinh doanh đều đã sắp xếp xong ký túc xá, vừa lúc chỉ còn mình cô ấy không có phòng. Mà ký túc xá chỗ Mộc Tiểu Nhã lại không đầy, trường học liền đưa Lương Nặc Nặc tới đây. Hai người tuy không phải cùng chuyên ngành, song tính cách rất hợp nhau, nên đã hình thành một tình bạn tốt trong suốt 4 năm Đại học.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, mọi người người thì ở lại tìm việc, người thì xuất ngoại, chỉ có Lương Nặc Nặc là về quê giúp cha cô ấy trồng cây anh đào.

Mộc Tiểu Nhã gọi cho Lương Nặc Nặc, điện thoại nhanh chóng được nhận.

Mộc Tiểu Nhã: "Nặc Nặc, có bận không?"

Lương Nặc Nặc: "Không bận, tìm tớ có việc à?"

"Cái đó..." Mộc Tiểu Nhã có chút ngượng ngùng nói, "Cậu có thể cho tớ mượn chút tiền không?"

Vẫn luôn im lặng ở một bên chờ Mộc Tiểu Nhã gọi điện thoại, Bạch Xuyên bỗng nhiên nhìn về phía Mộc Tiểu Nhã, đôi mắt lóe lóe.

"Bao nhiêu?" Lương Nặc Nặc trực tiếp hỏi số tiền.

"Một vạn, tớ sẽ mau chóng trả lại cho cậu." Mộc Tiểu Nhã vội vàng nói.

"Được rồi, cậu với Phương Hủy mở phòng làm việc, đúng là thời điểm cần phải dùng tiền, chờ các cậu kiếm lời trả lại cho tớ sau. Một lát sẽ chuyển qua Alipay cho cậu." Lương Nặc Nặc sảng khoái nói.

"Cảm ơn nha." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Còn khách khí với tớ như vậy làm gì. Đúng rồi, anh đào nhà tớ chín rồi, cậu cho tớ địa chỉ, tớ gửi cho cậu với Phương Hủy nếm thử một chút." Lương Nặc Nặc nói.

"Anh đào nhà cậu chín?" Mộc Tiểu Nhã kinh hỉ nói.

"Đúng vậy, anh đào trên núi, đỏ rực rất xinh đẹp. Cậu và Phương Hủy khi nào rảnh thì đến đây, tớ đưa các cậu đi tham quan."

Mộc Tiểu Nhã nhớ lại đời trước, tin nhắn cuối cùng Lương Nặc Nặc gửi cho cô chính là mời đến tham quan Anh Đào Viên. Kỳ thật mỗi năm anh đào ra quả Lương Nặc Nặc đều sẽ mời bọn họ đến, chỉ đáng tiếc là Mộc Tiểu Nhã hàng năm đều ở nước ngoài, 4 năm tới một lần cũng chưa đi qua.

"Nhất định đến." Mộc Tiểu Nhã nói bảo đảm, một đời này, cô nhất định phải đi một lần, lần đến gặp này đối với cô mà nói, đã 4 năm không được nhìn thấy bạn tốt.

"Tớ ở đây chờ các cậu. Đúng rồi, khi tới đây nhớ đưa cả chồng theo, tớ còn chưa có gặp qua đâu." Lương Nặc Nặc biết Mộc Tiểu Nhã kết hôn, nhưng cũng chỉ giống như Phương Hủy thấy qua ảnh chụp, đối với Bạch Xuyên tò mò vô cùng.

Mộc Tiểu Nhã quay đầu lại nhìn Bạch Xuyên, cười nói: "Được."

Bạch Xuyên thấy Mộc Tiểu Nhã cười với anh, tự nhiên cũng cười lại một cái.

Tắt điện thoại, thật nhanh chóng thấy Lương Nặc Nặc gửi tiền qua, Mộc Tiểu Nhã thanh toán, vào trong tiệm lấy tai nghe.

"Tai nghe này còn có chức năng radio, lại còn có thể ghi âm..." Nhân viên tận chức tận trách giới thiệu cho hai người các loại chức năng khác của tai nghe, nhưng Mộc Tiểu Nhã nghe xong đầu quên luôn đuôi, cuối cùng đành phải có lệ nói mình trở về sẽ xem hướng dẫn.

Nói thì nói như vậy, nhưng bản hướng dẫn tẻ nhạt như thế ai sẽ xem. Cô quay đầu liền đem nhiệm vụ này giao cho Bạch Xuyên: "Nhớ phải xem hướng dẫn đó."

Bạch Xuyên mang tai nghe, ngoan ngoãn rút bản hướng dẫn ra, nghiêm túc nhìn. Chờ Mộc Tiểu Nhã lái xe về đến nhà, Bạch Xuyên đã nắm giữ toàn bộ chức năng của tai nghe.

"Xem xong rồi." Bạch Xuyên báo cáo.

"Cái gì?" Mộc Tiểu Nhã sớm đã quên chuyện bản hướng dẫn.

"Tai nghe." Bạch Xuyên chỉ chỉ tai nghe đeo trên cổ mình.

Trí nhớ Mộc Tiểu Nhã vẫn không tốt như cũ, những gì nói xong đều quên hết. Nhưng mà cũng không sao, anh có thể nhớ tốt.

Bạch Xuyên cất bản hướng dẫn vào trong hộp, sau đó sờ tai nghe đeo trên cổ.

Đây là quà Tiểu Nhã mua cho anh...

Chương 18: Tiền lương

Edit: Flanty

Mặc dù trước đó Mộc Tiểu Nhã có nói ngày hôm sau sẽ tự mình trở về thu dọn đồ đạc, nhưng Thẩm Thanh Di vẫn giúp con gái sửa sang lại hành lý trước. Mộc Tiểu Nhã không có việc gì để làm, vì vậy cô lại giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa. Bạch Xuyên thấy Mộc Tiểu Nhã về nhà mẹ đẻ liền không chú ý đến anh nữa, không ồn cũng không nháo, ngoan ngoãn ngồi phát ngốc trên ghế sô pha, dù sao vào những lúc anh ngây ngốc, ngẩn ngơ cả ngày cũng là chuyện bình thường.

Một màn này ở trong mắt cha vợ lại là không đành lòng, trước kia khi Bạch Xuyên chỉ là một đứa trẻ hàng xóm, Mộc Nhược Chu thường xuyên lấy các đề toán học ra tìm anh. Một là bởi vì Bạch Xuyên xác thật có thể dễ dàng giải ra đáp án, hai là ông cũng muốn tìm cái cớ để nói thêm vài lời với Bạch Xuyên. Hiện giờ Bạch Xuyên trở thành con rể ông, ông không có lý do gì lại không chăm sóc cho anh.

Chỉ là trong lòng không khỏi có chút buồn bực, con rể các nhà khác đều vội vàng khéo léo lấy lòng cha vợ, còn ông thì trái lại rồi, còn phải kéo con rể lại bắt chuyện với mình.

"Tiểu Xuyên, con lại đây giúp ta nhìn xem vài đề bài đi." Mộc Nhược Chu cầm vài đề Olympic Toán, đưa tới trước mặt Bạch Xuyên.

Bạch Xuyên liếc mắt một cái, cầm bút lên, chỉ chốc lát sau đã viết xong hết công thức, dùng phương pháp tính toán đơn giản dễ hiểu nhất để tính ra đề bài này.

"Hoá ra còn có thể như vậy giải, hoá ra dùng công thức đơn giản như vậy cũng có thể tính ra." Giải xong đề toán, Mộc Nhược Chu lại lần nữa bị thiên phú toán học của Bạch Xuyên thuyết phục, nháy mắt vứt bỏ thân phận cha vợ, hóa thành em trai ngoan.

Bạch Xuyên không để ý tới ông, tiếp tục giải đề, mang bài toán cuối cùng giải ra, vẫn như cũ dùng công thức cơ bản nhất.

"Hoá ra công thức này có thể dùng ở chỗ này? Nhưng ở đây nếu đổi thành công thức kia thay thế cho chỗ này." Mộc Nhược Chu dùng bút đỏ khoanh một đoạn quá trình tính toán trên giấy nháp của Bạch Xuyên, sau đó ở bên cạnh viết một công thức hoàn toàn mới, nói "Dùng công thức này có thể tiết kiệm rất nhiều bước."

Bạch Xuyên giải đề ý nghĩ đơn giản rõ ràng, hơn nữa cũng không có lỗi sai, nhưng có chút quái lạ chính là, lúc anh giải đề chỉ dùng những công thức cơ bản nhất. Có rất nhiều chỗ rõ ràng một bước liền có thể ra tới kết luận, anh lại dùng đến ba bốn bước. Tuy rằng làm như vậy cũng không sai, nhưng cũng không phải cách tốt nhất. Về điểm này, Mộc Nhược Chu vẫn luôn thấy rất kỳ quái, những cuối cùng ông chỉ có thể quy tội cho hội chứng bác học của Bạch Xuyên.

Mộc Nhược Chu xem qua một ít tài liệu trên mạng, ở đó nói là rất nhiều người mắc hội chứng bác học trong mắt nhìn thấy một đề bài, đại não sẽ tự động hiện ra công thức cùng quá trình tính toán. Có lẽ trong não Bạch Xuyên chỉ có thể hiện ra công thức đơn giản nhất?

"Xem không hiểu." Bạch Xuyên đột nhiên lên tiếng.

"Cái gì?" Mộc Nhược Chu ngẩng đầu.

"Viết phức tạp, Tiểu Nhã xem không hiểu." Bạch Xuyên trả lời, lúc trước anh vì có thể khiến Mộc Tiểu Nhã xem hiểu lời giải, phải đem công thức toán học từ nhỏ bắt đầu học lại một lần, tổn hao tinh lực hơn nhiều so với giải đề Olympic Toán.

"..." Mộc Nhược Chu nghĩ tới, con gái mình từ nhỏ đã học toán không tốt, nhưng lại cố tình không cần đến cha mình là giáo viên toán học, lại thích đến nhà bên cạnh tìm Bạch Xuyên để học toán. Lý do là, lúc cô học không hiểu, Bạch Xuyên sẽ không mắng cô.

Cho nên từ trước đến giờ Bạch Xuyên giải đề chỉ dùng công thức đơn giản nhất, là do con gái mình mà thành?

Khóe miệng Mộc Nhược Chu giật giật, cũng không biết là nên mắng con gái mình ngu ngốc, hay là nên mắng cô đem Bạch Xuyên biến thành như vậy – dùng dao mổ trâu để giết gà[1].

[1] Nguyên văn là "ngưu đao dùng để giết gà": việc bé xé ra to.

Bởi vì việc này, cả bữa cơm tối Mộc Nhược Chu đều trừng mắt nhìn con gái, làm cho Mộc Tiểu Nhã không thể hiểu được, cũng không biết mình đã làm sai cái gì.

Ăn cơm xong, lại cùng cha mẹ hàn huyên chốc lát, Mộc Tiểu Nhã liền đưa Bạch Xuyên trở về biệt thự Bạch gia. Từ chối việc chú Lý muốn đưa người giúp việc đến giúp cô sắp xếp lại tủ quần áo, Mộc Tiểu Nhã trực tiếp kéo hành lý đến phòng chứa quần áo của Bạch Xuyên.

Phòng chứa quần áo của Bạch Xuyên rất lớn, nhưng quần áo cũng không nhiều, hơn nữa kiểu dáng rất ít. Mới đầu Mộc Tiểu Nhã còn cảm thấy kỳ lạ vì sao bà Bạch không cho Bạch Xuyên mua quần áo nhiều chút, nhưng lại nghĩ đến tính cách của Bạch Xuyên, mua về cũng không nhất định sẽ dùng. Hơn nữa trong phòng có quá nhiều đồ vật, sắp xếp không tốt sẽ còn làm Bạch Xuyên mất hứng.

"Phòng chứa quần áo cho em một nửa." Mộc Tiểu Nhã mang hành lý đến trước cửa tủ.

"Đều cho em." Bạch Xuyên hào phóng nói.

Mộc Tiểu Nhã cười: "Không dùng hết được, phòng chứa quần áo của anh quá lớn, em không có nhiều quần áo như vậy."

Bạch Xuyên chớp chớp mắt, không nói chuyện. Anh đứng ở bên cạnh nhìn Mộc Tiểu Nhã mở vali ra, đem quần áo bên trong từng bộ xếp vào tủ, chờ Mộc Tiểu Nhã sắp xếp xong rồi, anh mới hiểu rõ ý tứ trong lời nói của Mộc Tiểu Nhã.

Quần áo Tiểu Nhã thật sự rất ít, còn không nhiều bằng anh.

"Anh đừng đứng đây nữa, đi tắm rửa đi." Mộc Tiểu Nhã nói, từ trong tủ quần áo cầm một bộ áo ngủ đưa cho Bạch Xuyên, "Anh đi tắm trước, chờ anh tắm xong rồi em sẽ tắm."

Bạch Xuyên cúi đầu nhìn quần áo trong tay mình, sau đó nghe lời xoay người rời đi. Chỉ chốc lát sau, Mộc Tiểu Nhã liền nghe được tiếng nước truyền ra từ phòng tắm.

Lần này Mộc Tiểu Nhã không mang nhiều quần áo đến lắm, chỉ mang quần áo mùa hè, còn các loại quần áo khác vẫn để ở nhà. Cô cũng không vội vàng mang qua đây, dù sao cô cũng sẽ về thăm cha mẹ thường xuyên, cứ từ từ lấy cũng được.

Dọn dẹp quần áo xong, Mộc Tiểu Nhã quay trở lại phòng ngủ, đặt máy tính cùng một ít công cụ vẽ lên chiếc bàn duy nhất trong phòng, sau đó lại bắt đầu mân mê mỹ phẩm dưỡng da của mình. Thành thật mà nói, mỹ phẩm dưỡng da hiện giờ cô dùng hiệu quả kém hơn rất nhiều so với mỹ phẩm dưỡng da mà cô dùng 4 năm sau, song giá cả cũng thấp hơn. Nhưng cũng may bây giờ cô mới vừa tốt nghiệp Đại học, thật ra không cần dùng nhiều tiền để mua mỹ phẩm dưỡng da.

Chẳng qua là con gái, về sắc đẹp, luôn không thể bạc đãi bản thân.

"Aiz, phải nỗ lực kiếm tiền thôi."

Vừa cảm thán xong, cửa phòng tắm bỗng nhiên bị mở ra, Bạch Xuyên đã tắm xong và mặc quần áo ngủ ra ngoài.

"Tôi tắm xong rồi." Bạch Xuyên nhìn Mộc Tiểu Nhã nói.

"Em đi tắm." Mộc Tiểu Nhã ôm mỹ phẩm dưỡng da vào phòng tắm, trước khi vào cửa bỗng nhớ tới một chuyện, cô quay đầu lại nói với Bạch Xuyên, "Em vừa đặt lại một số đồ vật, nếu anh cảm thấy có chỗ nào không thích hợp thì nói với em, em sẽ cất đi."

Ban ngày, giáo sư Phùng có nói, người tự kỷ đối với đồ vật trong không gian mình sinh sống đều có chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mình lại mang nhiều đồ đến như vậy, cũng không biết Bạch Xuyên có thoải mái hay không. "Không có." Bạch Xuyên lắc đầu.

"Sao cơ?"

"Đồ của em, không có cái nào không thích hợp." Chỉ cần là thuộc về Mộc Tiểu Nhã, anh cảm thấy để chỗ nào cũng đều thích hợp.

Xem ra chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của Bạch Xuyên cũng không phải quá nghiêm trọng, không cần phải thu dọn đồ đạc lần nữa, trong lòng Mộc Tiểu Nhã vui mừng, cười tủm tỉm đi vào tắm rửa.

Bên tai là tiếng nước tắm, trong phòng cũng có rất nhiều đồ đạc vốn không thuộc về bản thân, Bạch Xuyên có chút không thích ứng, nhưng loại không thích ứng này ở trong lòng anh lại bị bao trùm bởi sự thoả mãn. Bạch Xuyên đi đến bàn làm việc, di chuyển chiếc đèn bàn lại một centimet về chỗ cũ, nhưng những đồ vật bên cạnh của Mộc Tiểu Nhã anh lại không một chút dịch chuyển.

Lại nhìn một vòng trong phòng, phát hiện không có thứ gì khác bị thay đổi, Bạch Xuyên hơi thở dài nhẹ nhõm, sau đó mở cửa ra ngoài phòng ngủ, hướng lên lầu ba.

Biệt thự Bạch gia tổng cộng 3 tầng, lầu một là phòng khách, phòng ăn cùng phòng bếp, lầu hai và lầu ba là phòng ngủ với phòng dành cho khách. Nhưng bởi vì tính chất đặc thù của Bạch Xuyên, mọi người Bạch gia cũng không ồn ào đến anh, đem toàn bộ phòng ở lầu hai đều để lại cho Bạch Xuyên, ba người còn lại trong Bạch gia thì ở lại lầu ba, nhưng Bạch Xuyên dường như chưa từng đi lên.

Trong phòng đầu tiên bên phải lầu ba, Bạch Tranh vừa mới tắm rửa xong, đang đổ ly nước sôi để nguội chuẩn bị đọc sách rồi đi ngủ, bỗng nhiên vang lên tiếng đập cửa.

Giờ này còn ai đến tìm anh?

Bạch Tranh nhíu mày, gõ cửa không nói lời nào, không phải là cha mẹ anh cũng không phải là người giúp việc trong nhà, chẳng lẽ là... Mộc Tiểu Nhã?

Phòng đoán này làm cho biểu tình Bạch Tranh có chút vi diệu, nhưng anh vẫn đi qua, mở cửa ra.

"Tiểu Xuyên?!" Bạch Tranh trợn mắt há mồm nhìn Bạch Xuyên xuất hiện trước cửa.

"Em có việc tìm anh." Bạch Xuyên mặt không biểu cảm nói.

"À? Vậy, vậy vào rồi nói." Bạch Tranh vội vàng tránh ra để cho Bạch Xuyên tiến vào.

Bạch Xuyên theo lời đi vào, đứng ở giữa phòng ngủ liền bất động.

"Cái kia... Em ngồi, ngồi xuống rồi nói, có muốn ăn gì không, anh bảo chú Lý mang lên đây." Lần đầu tiên em trai đến phòng mình, Bạch Tranh lập tức luống cuống tay chân không biết nên tiếp đón thế nào.

"Không cần, em nói xong sẽ đi." Bạch Xuyên lắc đầu nói.

"Ách, em nói, chuyện gì?" Bạch Tranh hiếu kỳ, rốt cuộc là chuyện gì mới có thể khiến cho Bạch Xuyên đã tối rồi còn tới tìm anh.

"Em muốn tiền lương."

"?!" Bạch Tranh sững người, vừa rồi em trai anh nói muốn cái gì cơ, "Em nói gì?"

"Em muốn tiền lương." Bạch Xuyên lặp lại, hơn nữa âm thanh lần này rõ ràng còn lớn hơn một chút. "..." Bạch Tranh có thể xác định vừa rồi mình không nghe lầm, em trai anh thật sự tìm anh để hỏi tiền lương, "Vì sao?"

"Mỗi người trong công ty đều có tiền lương, tiền lương được phát hàng tháng, em tổng cộng làm việc 3 năm lẻ 6 tháng 7 ngày..." Bạch Xuyên bắt đầu tính toán công việc của mình.

"..." Bạch Tranh đỡ trán, ai muốn cùng em tính tiền lương, "Anh muốn hỏi, vì sao em bỗng nhiên muốn tiền lương, trước kia cho em em đều không cần."

"Tiểu Nhã không có tiền." Bạch Xuyên ngay thẳng nói. Không sai, Tiểu Nhã không có tiền, mua quà cũng phải tìm người vay tiền.

"..." Nghe thấy đáp án này, Bạch Tranh thật sự không biết nên tỏ vẻ gì. Mộc Tiểu Nhã không có tiền, cho nên Bạch Xuyên tới tìm anh muốn tiền lương, có sai không? Đương nhiên không sai. Mộc Tiểu Nhã chỉ là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp, trên người không có tiền là rất hợp lý, ngược lại Bạch gia bọn họ không đủ chu đáo, lại không nghĩ tới phải cho họ một ít phí sinh hoạt. Thậm chí còn bức cho em trai anh nửa đêm tới cửa đòi tiền lương.

"Ngày mai anh bảo tài vụ đưa tiền lương kết toán cho em." Bạch Tranh cảm giác mình thật thất sách.

Bạch Xuyên gật đầu, nhắc nhở lại: "Ba năm sáu tháng lẻ bảy ngày."

"Yên tâm, một mao (tiền TQ) cũng không ít của em." Bạch Tranh đầu đầy vạch đen, anh còn có thể thiếu tiền lương của em trai mình sao.

Bạch Xuyên hài lòng, lập tức xoay người, mở cửa, rời đi. Động tác liền mạch lưu loát đến tạm biệt cũng chưa nói với "ông chủ" của mình.

"..." Bạch Tranh.

———

Bạch Xuyên trở lại phòng, Mộc Tiểu Nhã đã từ phòng tắm đi ra, đang ngồi trên giường dùng khăn lông lau tóc.

Bạch Xuyên nhìn, bước chân cũng chuyển, đi tới phòng tắm đem máy sấy ra, sau đó đi tới bên cạnh Mộc Tiểu Nhã.

"Anh đã trở lại?" Mộc Tiểu Nhã hướng Bạch Xuyên cười cười, vừa rồi cô đi ra không thấy Bạch Xuyên đâu, còn thấy kỳ lạ.

"Ừ, tôi giúp em sấy tóc." Bạn đời là phải giúp đỡ cho nhau, ngày hôm qua Tiểu Nhã giúp anh sấy tóc, hôm nay anh cũng muốn giúp Tiểu Nhã.

"Anh giúp em sấy?" Mộc Tiểu Nhã nhướng mày, "Tóc em rất dài lại dày, phải sấy thật lâu."

"Tôi sấy." Bạch Xuyên kiên trì.

Sấy được một lát, Bạch Xuyên phát hiện Mộc Tiểu Nhã nói không sai, tóc cô thật sự rất khó sấy. Chiều dài tóc Mộc Tiểu Nhã ước chừng là dài hơn tóc anh 29 lần, tầng tầng lớp lớp nằm trên da đầu, gió nóng không vào tốt được. Mỗi lần anh đều phải dùng tay đem tóc vén lên, sau đó từ từ sấy tóc, cho đến khi khô, tiêu phí thời gian anh sấy tóc bình thường đại khái gấp hơn đến 6-7 lần.

Nhưng Bạch Xuyên cũng không cảm thấy phiền phức, anh thích cảm giác tóc dài của Mộc Tiểu Nhã xẹt qua đầu ngón tay anh.

"Anh đang làm gì thế?" Mộc Tiểu Nhã quay mặt lại, tóc đều đã khô, Bạch Xuyên làm gì còn cầm lấy tóc cô không buông.

"Trước kia..." Bạch Xuyên cười cười, "Em lấy tóc cọ lên mặt tôi."

Vừa nói, Bạch Xuyên vừa cầm lấy lọn tóc dài, dán lên mặt mình.

Ngứa, không giống lúc ấy, nhưng cũng thật thoải mái. Nghĩ về điều đó, ý cười trên mặt Bạch Xuyên không tự giác gia tăng, hai má lúm đồng tiền bỗng nhiên xuất hiện, hướng về phía Mộc Tiểu Nhã cao hứng chào hỏi.

"Phanh!"

Mộc Tiểu Nhã nghe được âm thanh trái tim mình nhảy lên.

———

Vở kịch nhỏ:

Mộc Tiểu Nhã bện hai bím tóc nhỏ: Anh Bạch Xuyên, sao anh không để ý đến em?

Bạch Xuyên đọc sách, đầu cũng không ngẩng lên.

Mộc Tiểu Nhã bĩu môi giận dữ, sau đó dùng chính hai bím tóc của mình, một trái một phải cọ lên mặt Bạch Xuyên.

Bạch Xuyên ngứa khó chịu, rốt cuộc cũng ngẩng đầu lên.

Mộc Tiểu Nhã vẫy vẫy đuôi tóc, đắc ý nói: Lại không để ý tới em, em liền cọ anh.

Chương 19: Em đẹp hơn sách

Edit: Flanty

Ngày hôm sau.

Do trước đó đã đặt đồng hồ báo thức, Mộc Tiểu Nhã xem như có thể kịp dậy để ăn sáng, cùng Bạch Xuyên xuất hiện trên bàn ăn sáng nhà họ Bạch.

Lý Dung ở bên vừa âm thầm cao hứng, vừa nghĩ đề tài nói chuyện phiếm với Mộc Tiểu Nhã, sợ Mộc Tiểu Nhã câu nệ, không vui.

"Tiểu Nhã, mẹ nhớ là con học Đại học chuyên ngành thiết kế đúng không?" Lý Dung hỏi.

"Đúng ạ, con học thiết kế giày." Mộc Tiểu Nhã trả lời.

"Thiết kế giày? Thật hiếm thấy."

"Ban đầu con đăng ký thiết kế trang phục, nhưng điểm khảo thí kém một chút, đã bị trường học chuyển đến thiết kế giày chuyên nghiệp. Nhưng sau một thời gian học tập, con cảm thấy thiết kế giày cũng rất thú vị." Mộc Tiểu Nhã nói, "Hơn nữa giày mình tự thiết kế đi vào cũng sẽ thoải mái hơn một chút."

"Đúng đúng đúng, bây giờ giày bên ngoài đều là kiểu dáng đẹp, nhưng đi lâu rồi sẽ thấy rất dễ bị đau chân." Lý Dung tràn đầy cảm xúc nói, "Mấy đôi giày cao gót hiện giờ của mẹ đều được định chế[1] ở nước ngoài."

[1] Định chế – 定制: là một từ bắt nguồn từ đường phố Savile Row (Luân Đôn, Anh), có nghĩa là may đo quần áo cho một cá nhân, nổi tiếng bởi truyền thống nghề định chế trang phục nam. Theo thời gian, từ "định chế" ngày càng được hiểu phong phú hơn, ví như định chế màu da, rau củ cải các loại,...

"Giày cao gót con cũng sẽ thiết kế, hôm nào con sẽ giúp mẹ định chế một đôi, đến lúc đó mẹ thử xem tay nghề của con thế nào?" Mộc Tiểu Nhã tự nhiên biết tay nghề mình không thể so với những đôi giày được định chế ở nước ngoài của Lý Dung, nhưng mình do con dâu định chế thì ý nghĩa không giống nhau, Mộc Tiểu Nhã cảm thấy Lý Dung hẳn là sẽ thích. Hơn nữa ngoại trừ điều này ra, Mộc Tiểu Nhã cũng thật sự không nghĩ được mình còn có thể tặng cái gì cho người nhà Bạch Xuyên.

Nghe xong lời Mộc Tiểu Nhã nói Lý Dung quả nhiên rất vui mừng: "Con sẽ định chế giày?"

"Vâng, thật ra gần đây con đang cùng bạn học chuẩn bị mở văn phòng làm việc, tính toán về sau sẽ tự thiết kế và định chế giày của nhãn hiệu bọn con. Chờ ổn định phòng làm việc, con sẽ làm cho mẹ đầu tiên."

"Tốt tốt tốt, mẹ đây chính là khách hàng đầu tiên của các con rồi."

"Dạ." Mộc Tiểu Nhã thấy Lý Dung thiệt tình, trong lòng cũng cao hứng theo.

"Ăn." Bỗng nhiên, Bạch Xuyên đem một quả trứng gà đã lột sẵn vỏ bỏ vào bát Mộc Tiểu Nhã.

"Cảm ơn." Mộc Tiểu Nhã cười cười, cầm lấy trứng gà, cắn một miếng nhỏ.

Bạch Xuyên thấy Mộc Tiểu Nhã ăn, lúc này mới thu hồi ánh mắt, tiếp tục ăn bữa sáng trong bát mình.

Vừa rồi Tiểu Nhã chỉ lo nói chuyện, không nhớ ăn bữa sáng ~

Một màn này bị ba người Bạch gia trông thấy, trong lòng là một trận phức tạp, lại vừa cảm thấy ngọt ngào. Phức tạp là do trước nay Bạch Xuyên chưa từng lấy đồ ăn cho họ, ngọt chính là Bạch Xuyên chủ động quan tâm người khác, lúc này anh đã chứng tỏ mình đang chủ động hướng ra thế giới bên ngoài thêm một bước nữa.

"Định chế giày ở trong nước không dễ làm." Vẫn luôn không nói chuyện, Bạch Tranh bỗng nhiên lên tiếng.

"A?" Mộc Tiểu Nhã có chút ngốc.

"Người bình thường căn bản sẽ không đặt làm giày, mà sẽ đặt người làm giày, cũng đều đặt cố định những nhãn hiệu có danh tiếng ở nước ngoài. Các cô vừa mới tốt nghiệp, nhận định chế giày là không sáng suốt." Bạch Tranh phân tích, "Phí tổn cao, lưu lượng khách thiếu, rất khó làm."

Bạch Quốc Du tuy không nói chuyện, nhưng ông rất tán thành cách phân tích của Bạch Tranh, tư tưởng của Mộc Tiểu Nhã tốt, nhưng thực hiện sẽ rất khó khăn.

"Bạch Tranh, Tiểu Nhã còn chưa bắt đầu làm đâu, sao con đã biết là không được." Lý Dung ghét bỏ, trừng mắt liếc nhìn con trai một cái, con trai lớn của bà thường ngày không nói nhiều, nhưng nói mấy câu đã có thể đem dập tắt hoàn toàn ý nghĩ của người khác. Hơn nữa, làm không được thì cũng có sao, Bạch gia bọn họ còn thiếu chút tiền ấy à?

"..." Bị ghét bỏ, Bạch Tranh lập tức không biết nói gì, phải biết rằng bên ngoài có bao nhiêu người cầu an chỉ dẫn hướng gây dựng sự nghiệp anh đều lười đi, hôm nay khó có được khi chủ động lại còn bị ghét bỏ, "Tôi muốn nói là, nếu các cô thật sự phải đi con đường này, trước hết nên tìm một doanh nghiệp có tiếng để hợp tác, chờ đến khi các cô có được danh tiếng nhất định trong giới, về sau làm việc sẽ thuận lợi hơn." Bạch Tranh cũng biết Mộc Tiểu Nhã khẳng định không quen biết doanh nghiệp nổi tiếng nào, vì thế lại tri kỷ nói, "Tôi biết Tổng giám đốc GJ, nếu cô muốn, tôi có thể giới thiệu cô với công ty họ."

GJ là nhãn hiệu giày thể thao quốc tế vô cùng nổi tiếng.

"Đúng vậy, trước khi gây dựng sự nghiệp nên tích góp một chút kinh nghiệm, sẽ giúp con đạt được nhiều thứ hơn trong tương lai." Bạch Quốc Du cũng khuyên. Mộc Tiểu Nhã lúc này đã phản ứng lại, cô biết Bạch Tranh có ý tốt, thật ra đời trước cô chính là đi theo ý tưởng của Bạch Tranh. Ra nước ngoài du học 2 năm, sau đó nhận được đề cử của giáo sư, lúc sau lại làm nhà thiết kế cho một nhãn hiệu giày có tiếng ở nước ngoài. Chẳng qua khi cô vừa mới đạt được chút thành tích, liền qua đời sớm, hiện tại suy nghĩ một chút kỳ thật còn rất chua xót.

"Chúng con không có dã tâm lớn như vậy." Mộc Tiểu Nhã giải thích, "Con và Phương Hủy, chính là bạn học cùng mở phòng làm việc, thật ra chúng con chỉ là không muốn đi ra ngoài làm công cho người khác nên mới quyết định mở văn phòng riêng của mình. Chúng con tuy nói là định chế sản phẩm cao cấp, nhưng giá cả chắc chắn sẽ không cao, mục tiêu chủ yếu là công nhân và tầng lớp trung lưu mà thôi. Theo dự kiến, chúng con sẽ thiết kế một số đôi giày thể thao bán trên mạng, đây là nguồn thu chủ yếu. Chúng con cũng không nghĩ kiếm quá nhiều tiền, chỉ cần thoải mái tự tại, không mệt quá là được."

Sau khi nghe Mộc Tiểu Nhã giải thích xong, Bạch Tranh không nói gì nữa, thậm chí còn cảm thấy bản thân nhiều chuyện. Một người muốn mở cửa hàng để chơi, hơn nữa không yêu cầu phải kiếm nhiều tiền, cũng không cần phải quá mệt, mục tiêu gây dựng sự nghiệp kỳ lạ như thế, thật là... Bạch Tranh xấu hổ ăn một ngụm cháo, vẫn là không đánh giá.

"Vậy các con chuẩn bị phòng làm việc thế nào rồi?" Lý Dung cảm thấy hứng thú nói.

"Địa điểm phòng làm việc đã thuê rồi, tiếp theo là trang hoàng lại, chính thức đi vào làm việc khả năng là hơn hai tháng nữa." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Vậy con phải vội vàng trang hoàng lại trong hai tháng vừa qua?"

"Dạ, nhưng phần lớn công việc đều do bạn con phụ trách, con chỉ thỉnh thoáng ghé qua thôi." Bởi vì Mộc Tiểu Nhã vừa mới kết hôn, Phương Hủy gần như tiếp nhận hầu hết công việc vì không muốn tân hôn của bọn họ gặp trở ngại, chỉ khi muốn thảo luận phương án trang trí mới liên hệ với Mộc Tiểu Nhã.

"Ăn." Lúc này, Bạch Xuyên lại đưa cho Mộc Tiểu Nhã một quả trứng gà nữa.

"..." Mộc Tiểu Nhã bất đắc dĩ, sao Bạch Xuyên toàn cho cô trứng gà, cô đành phải nhỏ giọng nhắc nhở, "Em không muốn ăn nó, đừng lại cho em trứng gà." Nói xong, cô lấy quả trứng thứ hai mà Bạch Xuyên đưa cho, định chống đỡ ăn một chút. Ai ngờ cô vừa mới cắn một ngụm, Bạch Xuyên liền đem trứng gà gắp trở về.

"?!"

"Không muốn ăn, tôi ăn." Bạch Xuyên một miếng liền đem quả trứng gà Mộc Tiểu Nhã đã cắn một nửa đem nuốt hết.

Này... điều này cũng quá thân mật! Mộc Tiểu Nhã đỏ mặt, cũng không dám ngẩng đầu xem sắc mặt những người khác.

Đột nhiên không kịp phòng ngừa ăn một phen cẩu lương, biểu cảm của ba người Bạch gia lại đều là vui mừng, Lý Dung cũng càng kiên định với ý nghĩ trong lòng mình.

Bữa sáng qua đi, Bạch Quốc Du cùng Bạch Tranh đi làm. Lý Dung chủ động tìm Mộc Tiểu Nhã, nói ra suy nghĩ của mình.

"Mẹ, mẹ muốn con đưa Bạch Xuyên đi du lịch sao?" Mộc Tiểu Nhã kinh ngạc nói.

"Đúng đó." Lý Dung cười giải thích, "Bởi vì việc của bà Tiểu Xuyên, hôn lễ của các con cũng không làm lớn, nhưng tuần trăng mật vẫn nên có. Hơn nữa, giáo sư Phùng cũng nói rồi, mang Tiểu Xuyên ra ngoài nhiều một chút, đối với sự khôi phục của nó cũng có chỗ tốt. Trước kia khi chúng ta mang Bạch Xuyên ra ngoài, nó đều không nguyện ý, nhưng ta nghĩ nếu là con đưa đi, nó hẳn là rất vui mừng." Mộc Tiểu Nhã quay đầu nhìn Bạch Xuyên, Bạch Xuyên đang ngồi trong hoa viên đọc sách. Mộc Tiểu Nhã bỗng nhiên ý thức được, dường như chỉ cần mình có một chút không chú ý hoặc không cùng anh nói chuyện, thì Bạch Xuyên nhất định là đang đọc sách hoặc đang ngẩn người.

"Dẫn thằng bé ra ngoài nhiều một chút, để nó tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, nó đối với bên ngoài hứng thú càng lớn, khôi phục sẽ càng nhanh." Hôm qua giáo sư Phùng đã cho cô một số ý kiến, Mộc Tiểu Nhã tự nhiên cũng nhớ rõ. Lúc này Lý Dung lại nhắc tới, Mộc Tiểu Nhã cũng động tâm.

"Nếu mọi người yên tâm, con thật ra cũng có nơi muốn đi, cũng thích hợp mang Tiểu Xuyên cùng đi." Mộc Tiểu Nhã nói.

"Yên tâm, đương nhiên yên tâm." Từ ngày tiếp nhận Mộc Tiểu Nhã làm con dâu, ngày đó Lý Dung cũng đã lựa chọn tin tưởng Mộc Tiểu Nhã. Càng đừng nói, trải qua việc Bạch Xuyên phát bệnh, biểu hiện của Mộc Tiểu Nhã sớm đã được mọi người Bạch gia tán thành.

"Vậy... con sẽ chuẩn bị một chút, đưa Bạch Xuyên ra ngoài du lịch." Mộc Tiểu Nhã quyết định.

"Đúng vậy, đi chuẩn bị đi, mẹ sẽ cho người thu dọn hành lý." Lý Dung nói xong liền hưng phấn rời đi, trước tiên tìm chú Lý chuẩn bị đồ dùng du lịch cho hai người. Đến nỗi Mộc Tiểu Nhã muốn đi đâu du lịch, Lý Dung cũng mặc kệ, dù sao cứ chuẩn bị trước là được.

Quyết định muốn đi du lịch xong, việc đều tiên chính là nói cho bạn đồng hành của mình.

Mộc Tiểu Nhã đi đến bên cạnh Bạch Xuyên, phát hiện quyển sách anh vừa mới lấy ra kia, sau khi cô nói chuyện phiếm với mẹ một lát, cũng đã được Bạch Xuyên đọc xong một phần ba.

Đây là sách gì? Mộc Tiểu Nhã cố gắng xem xét một vài dòng chữ, nhưng lại phát hiện toàn là thuật ngữ chuyên nghiệp, làm cho một người sinh hoạt ở nước ngoài 4 năm như cô, cảm giác mình đã thoái hóa thành một người thất học. Mộc Tiểu Nhã từ bỏ thu hồi tầm mắt, sau đó mở bàn tay với qua, chặn lên nội dung trang sách.

Tầm mắt bị cản trở, Bạch Xuyên theo bản năng ngẩng đầu, trong nháy mắt khi nhìn thấy Mộc Tiểu Nhã, khuôn mặt tự nhiên nở một nụ cười.

"Sách đẹp sao?"

"Ừ." Bạch Xuyên gật đầu.

Mộc Tiểu Nhã đột nhiên nổi lên tâm tư trêu đùa, vì thế cố ý khó xử nói: "Vậy em đẹp, hay vẫn là sách đẹp?"

"Em đẹp." Bạch Xuyên trả lời không chút do dự.

"Phanh!"

Mộc Tiểu Nhã che ngực, nửa ngày cũng không thể phục hồi lại tinh thần. Nghe câu nói này liền biết rõ đối phương đang nói dối, nhưng nghe xong cũng không thể không vui vẻ, huống chi, Bạch Xuyên sẽ không nói dối. Bạch Xuyên nói cô đẹp, như vậy ở trong lòng Bạch Xuyên, nhất định chính là đẹp.

Nhận thức này làm cho Mộc Tiểu Nhã hết sức vui vẻ, bất tri bất giác cười một hồi lâu, cô mới cùng Bạch Xuyên nói: "Chúng ta đi ra ngoài du lịch đi."

"Du lịch?" Bạch Xuyên nhíu mày, anh không thích đi du lịch, trước kia người trong nhà đều muốn dẫn anh đi ra ngoài, nhưng bên ngoài quá ồn ào, hơn nữa hoàn cảnh cũng thật xa lạ, anh không thích đi ra ngoài.

"Đúng vậy, chỉ hai người chúng ta, chúng ta đi ra ngoài chơi." Mộc Tiểu Nhã nói, "Em có một nơi vẫn luôn rất muốn đi, nhưng vẫn không có cơ hội, lần này anh đưa em đi đi."

Nơi Tiểu Nhã vẫn luôn rất muốn đi nhưng lại không đi được?

"Được." Bạch Xuyên gật đầu, nếu Tiểu Nhã muốn đi, anh nguyện ý đưa cô đi. Ồn ào một chút cũng không sao, anh có thể mang theo tai nghe Tiểu Nhã mua cho anh.

"Nơi đó còn có một người bạn tốt của em nữa, cô ấy đặc biệt muốn nhìn thấy anh, đến lúc đó em sẽ giới thiệu hai người với nhau." Mộc Tiểu Nhã hưng phấn nói, "Nhà cô ấy có một vườn anh đào rất lớn, đến lúc đó chúng ta có thể cùng nhau hái anh đào ăn."

"Được." Bạch Xuyên cười, anh nhớ rõ, Tiểu Nhã thích nhất là ăn anh đào, cho nên trước kia mỗi năm mùa hè, khi bà nội hỏi anh muốn ăn cái trái cây gì, anh đều sẽ bảo bà mua anh đào.

"Em nhớ rõ, anh cũng thích ăn anh đào, đúng không?" Mộc Tiểu Nhã nhớ khi cô còn nhỏ, mỗi lần đến nhà bà Bạch, trên bàn cơm đều sẽ có anh đào. Bà Bạch đã nói với cô rằng, Bạch Xuyên cũng thích ăn anh đào.

"Đúng." Bạch Xuyên gật đầu.

Chương 20: Nộp tiền lương

Edit: Flanty

Mộc Tiểu Nhã muốn đến mà vẫn luôn không đến Anh Đào Viên, chính là quê của bạn tốt Lương Nặc Nặc. Ở đời trước, sau khi tốt nghiệp, đây là nơi cô vẫn luôn tâm tâm niệm niệm nhưng không đến, bây giờ Mộc Tiểu Nhã đem nơi đó trở thành nơi trăng mật của cô và Bạch Xuyên. Hơn nữa, Anh Đào Viên nhà Lương Nặc Nặc ở trong núi, theo như Lương Nặc Nặc nói quê của cô ấy phong cảnh đẹp như họa, một chút không thua các địa điểm du lịch lớn bên ngoài.

Quan trọng nhất chính là, trong núi an tĩnh, người cũng ít, Bạch Xuyên có lẽ sẽ cảm thấy thoái mái.

Chuẩn bị xong hành lý, chú Lý đưa bọn họ tới sân bay rồi nói lời tạm biệt, Mộc Tiểu Nhã dẫn Bạch Xuyên vào phòng chờ. Bởi vì bọn họ mua vé máy bay khoang hạng nhất nên phòng chờ cũng không nhiều người, Mộc Tiểu Nhã tính toán thời gian máy bay hạ cánh, rồi liên lạc với Lương Nặc Nặc đến đón bọn họ.

Lương Nặc Nặc: Sau khi cậu xuống máy bay, bắt xe đến ga tàu hỏa, sau đó mua vé sớm nhất đến huyện Vinh, đến lúc đó tớ sẽ cho người đến đón.

Mộc Tiểu Nhã nhướng mày: Còn phải ngồi xe lửa à?

Lương Nặc Nặc: Ở nông thôn, không có phương tiện giao thông. Nhưng mà phong cảnh trên đường cũng rất đẹp, hơn nữa xe lửa sơn màu xanh cũng sắp không còn nữa rồi, ngồi một lần cho biết.

Mộc Tiểu Nhã: Tớ thực sự không muốn ngồi.

Lương Nặc Nặc: Tớ thời gian này không sắp xếp được, chờ các cậu tới rồi, nô gia nhất định chiêu đãi các ngươi thật tốt.

Mộc Tiểu Nhã nhịn không được xì một tiếng, cất di động, quay đầu nhìn Bạch Xuyên, phát hiện Bạch Xuyên cũng đang nhìn cô, trên mặt mang theo nghi hoặc.

"Nặc Nặc nói, chúng ta xuống máy bay sau đó còn phải đổi một chuyến xe lửa, em nghĩ chắc phải trời tối mới có thể đến Anh Đào Viên." Mộc Tiểu Nhã giải thích.

Bạch Xuyên gật đầu, tỏ vẻ không có ý kiến, nhưng cái tên Nặc Nặc này, anh giống như đã nghe qua.

"Nặc Nặc, là người bạn lần trước em mượn tiền sao?" Bạch Xuyên hỏi.

"Anh nghe được?" Mộc Tiểu Nhã có chút xấu hổ, chính mình mua tai nghe cho Bạch Xuyên, lại còn vay tiền mua, thật sự là quá xấu hổ. Lúc ấy cô gọi điện thoại còn cố tình đi xa một chút, không nghĩ rằng Bạch Xuyên vẫn nghe được.

"Ừ." Bạch Xuyên gật đầu. Không sai, anh chính là nghe được.

"Khụ ~" Mộc Tiểu Nhã không được tự nhiên ho khan một tiếng.

"Cho." Bỗng nhiên, trước mắt Mộc Tiểu Nhã xuất hiện một thẻ ngân hàng màu bạc.

"Đây là?" Mộc Tiểu Nhã sửng sốt.

"Thẻ lương của tôi." Bạch Xuyên nói, "Đều cho em, không cần vay tiền."

Thẻ này là Bạch Tranh theo yêu cầu của Bạch Xuyên, ngày hôm sau đến công ty bảo phòng tài vụ khẩn cấp kết toán ra. Hơn nữa vì nghĩ đến việc em trai mình rất mẫn cảm với những con số, anh ta dặn dò riêng phòng tài vụ, nhất định phải đưa cho em trai mình tiền lương một phân cũng không được sai sót. Sau đó sáng nay trước khi đi làm, tự mình giao cho Bạch Xuyên.

"Thẻ lương của anh?" Mộc Tiểu Nhã kinh ngạc, một hồi lâu mới mơ hồ nhớ tới, trước kia Lý Dung có đề cập qua với cô, Bạch Xuyên có đi làm, hình như là làm trong công ty.

"Ừ, nộp thẻ lương." Tay Bạch Xuyên lại đưa về phía trước.

Nộp thẻ lương?

Đúng là ý cô hiểu à? Hơn nữa, sao Bạch Xuyên lại biết nộp thẻ lương, là ai nói cho anh?

Mộc Tiểu Nhã không nhịn được hỏi: "Ai bảo anh nộp thẻ lương?"

"Bà nội nói, chờ về sau khi tôi kết hôn, phải đưa cho vợ tiền lương." Đây lời bà Bạch nói cho anh vào ngày đầu tiên đi làm, mặc dù đã thật lâu, nhưng trí nhớ của Bạch Xuyên rất tốt, anh đều nhớ rõ, "Em là vợ tôi, cho nên thẻ lương cho em."

Em là vợ tôi!

Ngữ khí của Bạch Xuyên bình đạm, cũng không khí phách, nhưng Mộc Tiểu Nhã nghe xong vẫn không khỏi đỏ mặt.

Anh chàng này, tự nhiên lại thế, trước kia mình sao lại không phát hiện ra.

"Tiền đều cho em tiêu?" Mộc Tiểu Nhã nhận lấy thẻ lương.

"Đều cho em, mật mã là sinh nhật tôi, sinh nhật là..."

"Em biết, trước khai giảng một ngày." Mộc Tiểu Nhã nhớ rõ, Bạch Xuyên sinh nhật là 31 tháng 8, khi còn nhỏ mỗi lần trước khai giảng, cô đều phải đến nhà bà Bạch giúp Bạch Xuyên tổ chức sinh nhật. Đó là sinh nhật Bạch Xuyên, cũng là một bữa tiệc lớn kết thúc nghỉ hè của Mộc Tiểu Nhã.

"Ừ." Bạch Xuyên nháy mắt cười tươi, má lúm đồng tiền nhịn không được lại chạy ra. Tiểu Nhã nhớ rõ sinh nhật mình, tuy trí nhớ cô không tốt, nhưng cô vẫn luôn nhớ rõ sinh nhật mình. Ngay cả khi 4 năm học Đại học cô không ăn sinh nhật với mình, nhưng cô vẫn không quên!
Cô không quên đâu ~

Không kiềm chế được, Bạch Xuyên có chút phấn khích.

"Vậy thì em sẽ tiêu nó." Mộc Tiểu Nhã cũng không khách khí, gần đây trên người cô không còn bao nhiêu tiền, tuy nói lần du lịch này có Lương Nặc Nặc chiêu đãi bọn họ, cô cũng không phải tiêu nhiều tiền, nhưng trên đường vẫn cần chút phí đi lại. Thứ hai, lần này bọn họ đi ra ngoài, người Bạch gia cũng không cho cô thêm tiền, cho nên hẳn là cũng biết đến sự tồn tại của thẻ lương này. Chỉ là không biết tiền lương của Bạch Xuyên hiện tại nhiều hay ít, có thể nuôi gia đình hay không...

Mộc Tiểu Nhã miên man suy nghĩ, trong lòng bỗng nhiên hiểu được cảm giác an toàn của các đồng nghiệp đã kết hôn trước kia.

Máy bay đúng 2 giờ sau hạ cánh, cầm hành lý, Mộc Tiểu Nhã gọi xe đến thẳng ga tàu hỏa. Chờ sau khi lên xe lửa, Mộc Tiểu Nhã gửi tin nhắn cho Lương Nặc Nặc báo cáo hành trình.

Đúng như Lương Nặc Nặc nói, duy nhất một chuyến tàu đến huyện Vinh bọn họ là xe lửa sơn màu xanh, Mộc Tiểu Nhã lớn như vậy vẫn là lần đầu tiên ngồi loại xe lửa này. Tốc độ xe lửa sơn màu xanh cực chậm, trên xe cũng không có điều hòa, ghế dựa cũng là băng ghế cứng, cổ xưa như lấy ra từ viện bảo tàng. Nhưng tất cả những điều này cũng không phải là tệ nhất, tệ nhất chính là trên xe lửa quá nhiều người, hơn nữa sau khi xe lửa di chuyển, hành khách có thể tự do đi lại. Không chỉ vậy, các hành khách trời nam đất bắc còn đặc biệt thích nói chuyện phiếm, các loại ngôn ngữ cùng đề tài hỗn tạp, ong ong quanh quẩn trong xe.

Mộc Tiểu Nhã theo bản năng quay đầu nhìn Bạch Xuyên, quả nhiên thấy Bạch Xuyên đã nhíu mày lại.

"Khó chịu?" Mộc Tiểu Nhã lo lắng hỏi.

"Ừ." Bạch Xuyên gật đầu, anh không thích loại hoàn cảnh ồn ào này.

"Vậy anh đeo tai nghe nghe nhạc đi." Mộc Tiểu Nhã đem tai nghe trên cổ mang vào cho Bạch Xuyên, sau đó lấy di động ra, phát khúc dương cầm mà Bạch Tranh đưa cho cô để giúp Bạch Xuyên bình tĩnh lại.

Biểu tình Bạch Xuyên thả lỏng một chút, chỉ là còn mím môi, hiển nhiên không phải thực sự thích ứng.

"Chúng ta ngồi 2 giờ, 2 giờ qua rất nhanh, anh ngủ một lát, tới nơi em sẽ gọi."

Bạch Xuyên khó chịu gật đầu, sau đó điều chỉnh âm lượng tai nghe, ghé đầu vào cửa kính xe lửa.

Mộc Tiểu Nhã không dám làm ồn đến anh, an tĩnh ngồi ở bên cạnh nhìn phong cảnh ngoài cửa sổ, giống như Lương Nặc Nặc nói, xe lửa tuy rằng đã cũ, nhưng phong cảnh ven đường thực sự rất đẹp. Ngẫu nhiên một trận gió từ ngoài cửa sổ thổi vào, hỗn hợp hương hoa cỏ, nháy mắt làm mát lạnh không ít.

Xe lửa chạy rất chậm, nhưng trên đường trạm dừng cũng không ít, cơ hồ cứ quá nửa tiếng đồng hồ xe lửa phải dừng lại một lần, sau đó có một nhóm khách mới lên xe. Ở lần dừng xe thứ hai, đối diện Mộc Tiểu Nhã có hai bà cháu ngồi xuống, bé gái khoảng chừng 5-6 tuổi, dường như vừa mới cùng cha mẹ tách ra, khóc vô cùng thương tâm.

"Oa ô ô ô... con muốn mẹ, con muốn mẹ ~"

"Ngoan, đừng khóc, chúng ta sẽ trở lại sau nghỉ hè." Người bà kiên nhẫn dỗ dành.

Lúc này, Bạch Xuyên vẫn luôn an tĩnh ngủ bỗng nhiên giật giật, dường như là bị làm ồn ào đến, Mộc Tiểu Nhã hoảng sợ, luống cuống tay chân từ trong túi lấy ra một hộp chocolate lớn đưa cho bé gái trước mặt.

Các bé tuổi này đều thích ăn đường nhưng lại bị cha mẹ hạn chế, bỗng nhiên nhìn thấy nhiều chocolate như vậy, lập tức kinh ngạc quên mất khóc.

"Em gái ngoan, không khóc, để anh trai ngủ tiếp một lúc, hộp chocolate này chị tặng cho em được không." Mộc Tiểu Nhã nói. Cô gái nhỏ theo bản năng quay đầu nhìn cái anh trai đang ngủ say kia, sau đó vẫn luôn nhìn không chớp mắt. Khiến Mộc Tiểu Nhã cho rằng trên mặt Bạch Xuyên có phải có thứ gì hay không, nhưng khi quay lại nhìn, cái gì cũng không có, trên mặt rất sạch sẽ, ngủ cũng rất ngoan ngoãn.

"Lông mi anh trai thật dài." Đột nhiên, cô bé thì thầm, "Giống hươu cao cổ."

Mộc Tiểu Nhã sửng sốt, nhìn lông mi Bạch Xuyên, phát hiện quả nhiên rất dài, cũng thật giống hươu cao cổ, đặc biệt là thời điểm mở đôi mắt sáng lấp lánh nhìn cô.

"Chúng ta không đánh thức hươu cao cổ được không?" Mộc Tiểu Nhã không khỏi mỉm cười.

"Dạ." Giáo dục của cô bé rất tốt, sau khi nghe Mộc Tiểu Nhã nói chẳng những không khóc, cũng không lấy chocolate trong tay Mộc Tiểu Nhã. Nhưng Mộc Tiểu Nhã vẫn kiên trì muốn đem chocolate đưa cho cô bé.

"Không cần, vừa rồi làm ồn tới các cháu, vốn dĩ chính là chúng ta không đúng." Bà của cô bé cự tuyệt.

"Không sao, hộp chocolate này coi như là quà gặp mặt cháu cho cô bé, cảm ơn bé đã khen lông mi chồng cháu." Mộc Tiểu Nhã cười.

"Chồng cháu?" Bà lão giật mình, hiển nhiên không nghĩ tới hai người thoạt nhìn còn giống sinh viên thế mà đã kết hôn. Nhưng lúc này nhìn lại, hai người quả thật rất xứng đôi.

"Dạ, chúng cháu vừa mới kết hôn."

"À, vậy đây xem như kẹo mừng rồi?" Bà lão nói một tiếng chúc mừng, cũng không trả lại nữa. Loại đồ như kẹo mừng này, lấy đi cũng là một phần chúc phúc.

Xe vẫn chậm rãi chạy, quy luật âm thanh va chạm với đường ray có thể khiến mọi người đi vào giấc ngủ. Vào thời điểm xe sắp dừng lần thứ ba, Mộc Tiểu Nhã mệt rã rời, rồi sau đó bất tri bất giác ghé vào bên cạnh Bạch Xuyên ngủ.

Một nhóm hành khách mới lên xe, túi lớn túi nhỏ chen chúc nhau trong hành lang, ong ong ầm ĩ hết cả xe. Bạch Xuyên giật giật, chậm rãi mở mắt, lọt vào trong tầm mắt chính là khuôn mặt nghiêng đang ngủ của Mộc Tiểu Nhã.

Lại thấy, mỗi lần tỉnh lại đều có thể nhìn thấy khuôn mặt đang ngủ của Tiểu Nhã ~

Bạch Xuyên chậm rãi cười, cũng không dậy, cứ như vậy nhìn chằm chằm Mộc Tiểu Nhã, giống như anh mấy ngày nay mỗi sáng thức dậy, luôn muốn nhìn chằm chằm Mộc Tiểu Nhã một hồi lâu.

"Anh trai, anh mà nhìn nữa, chị gái sẽ tỉnh." Bỗng nhiên một giọng nói non nớt vang lên bên tai Bạch Xuyên. Bởi vì quá gần, giọng đứa trẻ quá rõ, tai nghe không thể ngăn trở âm thanh này.

Bạch Xuyên theo bản năng quay đầu, thấy một đôi bà cháu xa lạ, trong tay bé gái còn cầm một hộp chocolate, đó là hộp mà sáng nay Tiểu Nhã cho vào hành lý. Phát hiện này khiến Bạch Xuyên có cảm giác thân thiết hơn một chút đối với hai bà cháu này.

"Anh trai, anh đặc biệt thích chị có phải không?" Cô bé ngây thơ hỏi.

Bạch Xuyên ngẩn người, ngoại trừ người quen, tốc độ anh trả lời người khác luôn chậm hơn mấy nhịp.

"Đừng nói bừa." Bà lão thấy biểu tình của Bạch Xuyên không đúng, vội vàng giáo huấn cháu gái mình.

"Vốn dĩ chính là vậy. Trước kia lúc con đi ngủ, mẹ đều nhìn chằm chằm con, mỗi lần thức dậy đều thấy mẹ đang nhìn. Con hỏi mẹ vì sao lại nhìn con như vậy, mẹ bảo bởi vì mẹ rất yêu con." Cô bé bất mãn bĩu môi.

"..." Bà lão xấu hổ nhìn Bạch Xuyên, lấy một khối chocolate cho cháu gái, "Đừng nói chuyện, ăn kẹo mừng."

"Đúng." Bỗng nhiên, Bạch Xuyên mở miệng, "Đặc biệt thích."

Bà lão sửng sốt, ngay sau đó lộ ra một nụ cười ân cần. Thằng bé này hơn nửa ngày mới trả lời, hoá ra là thẹn thùng, cùng tính cách vợ không giống nhau, nhưng cũng có thể bổ sung cho nhau.

"Anh trai, tuy anh thực sự thích chị, nhưng cũng không thể nhìn chằm chằm được, bởi vì người ngủ sẽ có cảm giác, nếu ngủ không đủ sẽ rất khó chịu." Cô bé nói như bà cụ non, "Anh nhiều nhất... chỉ có thể nhìn một phút đồng hồ."

Cô bé còn giơ ngón tay dính chocolate dựng thẳng tắp trước mắt Bạch Xuyên.

Bạch Xuyên ngơ ngác nhìn thật lâu, mới nhẹ nhàng ừ một tiếng.

Cô bé lúc này mới vừa lòng thu hồi nhón tay nhỏ của mình, trong lòng âm thầm cảm thán: Người lớn này thật ngây thơ, không phải cho anh nhìn một lúc sao, cũng suy nghĩ lâu như vậy.

———

Tác giả có lời muốn nói:

Bạch Xuyên: Tiền đều cho em tiêu...

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau