CHẬM RÃI TIÊN ĐỒ

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Chậm rãi tiên đồ - Chương 36 - Chương 40

Chương 36: Chậm rãi

“Xem ra nhiệm vụ lần này cô bị phân đến Cơ gia, nay túi trữ vật của tiểu tử Cơ gia kia còn nằm trong tay cô, mà pháp bảo của hắn cũng bị cô sử dụng, cô định thế nào?”

Vừa vào động phủ, Báo Nanh Kiếm liền lười biếng nằm úp sấp trên giường đá, vui sướng khi người gặp họa liếc nhìn Tiêu Dao.

“Không thế nào cả!” Tiêu Dao chẳng hề bận tâm “Dù sao cũng còn tới mười ngày, cứ đem hết ra thị phường xử lý đổi lấy mấy thứ hữu dụng hơn.”

“Hừ!” Không trêu chọc được nàng, Báo Nanh Kiếm chẳng thấy vui, nó đứng lên nói: “Nếu cô có thể tự giải quyết thì lão tử cũng không nói nhiều, giờ chúng ta bàn chuyện tu luyện sau khi Kết Đan chút đi, nếu không phải sau khi kết đan có quá nhiều chuyện xảy ra thì thì lão tử đã nói xong từ lâu rồi.”

Nó bay giữa không trung, ngồi ngay ngắn trước mặt nàng.

“Tiêu Dao, cô nói thật đi, có phải từ Trúc Cơ đến Kết Đan bây giờ, cô hấp thụ tiên khí tu luyện, thân thể và căn cơ đều mạnh hơn tu sĩ bình thường gấp trăm lần, kinh nghiệm chiến đấu cũng xem như là phong phú, cho nên luôn cảm thấy như vậy là đủ rồi, đúng không?”

Tiêu Dao lắc đầu: “Ta chưa bao giờ nghĩ như vậy, sau vài lần chiến đấu, đặc biệt là lần cướp tiên khí trước mặt yêu tu trong Khê Giản Cốc đó, ta đã phát hiện ra rất nhiều vấn đề. Thứ nhất, khi chiến đấu ta không có đủ pháp bảo. Tuy nói pháp bảo cần thắng ở chất lượng chứ không phải số lượng nhưng nếu chỉ có một pháp bảo chiến đấu thì lúc đánh nhau quá mệt mỏi. Thứ hai là uy lực pháp thuật của ta có vẻ không lớn, ta vốn tu pháp thuật hệ Lôi, lúc ở Trúc Cơ kì thì không sao nhưng đến Kim Đan kì, pháp thuật hệ Lôi chẳng khác nào trò trẻ con, nếu không phải bản thân ta có thể chuyển hóa tiên khí thành linh khí thì chỉ sợ ban nãy đã không cách nào chống đỡ nổi. Pháp thuật hệ Thủy thì càng không cần nói đến, ta chỉ biết mỗi “Thủy trào” và “Thủy vực””. 

“Xem ra cô cũng đã nhận ra, nhưng chuyện lão tử muốn nói không chỉ có vậy, phàm là đến Kim Đan kỳ mọi người đều sẽ bắt đầu chế tạo pháp bảo bản mạng của riêng mình, điểm này hẳn là cô đã rõ.”

Tiêu Dao ngây người, quả thật chuyện pháp bảo bản mạng này thì nàng biết. Cùng là pháp bảo nhưng pháp bảo bình thường và pháp bảo bản mạng hoàn toàn khác nhau. Pháp bảo bản mạng chỉ có tu sĩ đã rót phân thần của mình vào mới có thể sử dụng, pháp bảo bản mạng có mối liên hệ chặt chẽ với sinh mạng của chủ nhân, có thể hiểu rõ suy nghĩ của chủ nhân không giống như pháp bảo bình thường. Pháp bảo thường tuy rằng có linh khí nhưng sau khi chủ nhân mất đi thì sẽ thành bảo vật vô chủ, chỉ cần có người nhỏ một giọt máu vào thì nó liền nhận chủ. Còn pháp bảo bản mạng thì có cùng nhịp thở với chủ nhân, có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu,  cho nên sau khi chủ nhân chết đi, bất luận người khác có nhỏ vào bao nhiêu giọt máu thì cũng không cách nào sử dụng, pháp bảo lập tức trở thành phế phẩm. Tương tự, nếu pháp bảo bản mạng bị tổn hại thì tu sĩ cũng bị tổn thương một lượng lớn tinh khí, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Cho dù tu sĩ nghèo đến mấy thì cũng có được một món pháp bảo bản mạng của riêng mình, phân thần rót vào pháp bảo ít nhất cũng phải bằng một phần ba thần thức thì mới có thể hoàn toàn thông thần với pháp bảo, khiến cho pháp bảo trở thành pháp bảo bản mạng. Mà việc phân ra một lượng lớn thần thức tương đối nguy hiểm, hơn nữa có trường hợp cho dù bỏ vào phân nửa thần thức cũng chưa chắc đã có thể khống chế pháp bảo, cho nên, bình thường khi chế tạo pháp bảo bản mạng duy nhất của mình, các tu sĩ thường vô cùng cẩn thận.

Không tu sĩ nào là không muốn dùng tài liệu tốt nhất trong thiên địa để chế ra một pháp bảo bản mạng tuyệt thế, nhưng phải biết rằng, cho dù ngay từ đầu sử dụng tài liệu tốt nhất thế gian mà đúc thành thì chưa chắc pháp bảo đã mạnh, cùng lắm thì nhiều linh khí hơn bình thường một chút. Pháp bảo bản mạng được khí trong cơ thể tu sĩ nuôi dưỡng, phải dùng khí dưỡng khí thì pháp bảo bản mạng mới càng ngày càng mạnh, thậm chí sau này biến thành khí vương siêu việt hơn tất cả các pháp bảo khác cũng không phải không có khả năng.

Lần đầu Tiêu Dao kết đan, nàng tính sau khi củng cố đan xong sẽ bắt đầu chế tạo pháp bảo bản mạng, nhưng sau đó lại nghe sư phụ nói, khi tu vi đã tăng lên một hai tiểu cảnh giới, trước khi bắt đầu Kết Anh mới là thời cơ tốt để rèn luyện pháp bảo bản mạng. Cho nên chuyện pháp bảo bản mạng của nàng cứ thế mà bị hoãn lại, sau này, tu vi của nàng bị hủy, chuyện này càng xa vời như mặt trăng với mặt trời. Nay Báo Nanh Kiếm nhắc tới, nàng vẫn còn khó hiểu: 

“Ta đương nhiên biết chuyện pháp bảo bản mạng, nhưng không phải chờ đến Kim Đan trung kỳ mới rèn thì tốt hơn sao?”

“Trên lý thuyết thì là như thế, bởi vì tu vi cao mới có thể tìm được tài liệu tốt đồng thời hiểu rõ mình thích hợp với cái gì.” Báo Nanh Kiếm dùng móng vuốt chải bộ lông của mình, chậm rãi nói “Nhưng  tình huống của cô khá đặc biệt, lão tử thấy cô càng rèn sớm càng tốt, bởi vì ngay từ đầu pháp bảo bản mạng đã được hấp thu tiên khí trong cơ thể nên rèn càng sớm thì thời gian tiên khí nuôi dưỡng pháp bảo càng lâu, pháp bảo sẽ càng mạnh, ít nhất có hơn 50% cơ hội sau trăm vạn năm sẽ trở thành khí vương.”

Đầu tiên Tiêu Dao trợn trừng mắt, cuối cùng không nhịn được bật cười:

“Chân Tiên đại nhân, ta thừa nhận tiên khí quả thật hữu dụng hơn linh khí nhiều, nhưng ngươi có biết một số chuyện không thể nói bừa? Thứ đồ chỉ tồn tại trong truyền thuyết như Khí vương sao vào miệng ngươi lại bình thường như Kết Đan vậy, nếu xác suất lớn đến thế thì mấy đứa trẻ xuất thân Chân Tiên giới từ nhỏ đã có thể sử dụng tiên khí để tu luyện, pháp bảo bản mạng của họ cũng là dùng tiên khí nuôi dưỡng, nếu vậy há chẳng phải cả Chân Tiên giới đều là Khí vương sao? Dễ dàng có được như vậy sao có thể xưng là Khí vương?”

Thấy nàng cười nhạo, Báo Nanh Kiếm nổi giận, một vuốt đập thẳng lên đầu nàng.

“Này thì cười! Lão tử đang nói chuyện đứng đắn với cô! Tên khốn kiếp nào bảo cô rằng trẻ con xuất thân Chân Tiên giới đều dùng tiên khí tu luyện?!!”

Tiêu Dao vô tội xoa xoa đầu mình nói: “Không phải Chân Tiêu đại nhân nói với tiểu nữ sao? Tiên khí trải khắp tiên giới, các vị Chân Tiên phun nạp đều là tiên khí, không phải ý ngài là những vị đại nhân Chân Tiên này không có thất tình lục dục cho nên không sinh con đấy chứ?”

Đúng là điếc không sợ súng, nó nhịn!

“Quả thật tiên nhân trên Chân Tiên giới đều hấp thu tiên khí, nhưng lão tử nói trẻ con sinh ra trên tiên giới cũng hấp thu tiên khí lúc nào?!! Đại đạo tu luyện trường sinh vốn là nghịch thiên, thiên địa đã chịu khai ân, đương nhiên quy tắc càng nghiêm ngặt vô cùng, bất luận là trẻ con sinh ra ở Linh giới hay Chân Tiên giới thì cũng không thể vừa sinh ra đã hấp thụ nguyên khí hoặc tiên khí được. Tuần tự từ Luyện Khí kì tới Nguyên Anh kì, bọn họ đều tu luyện bằng linh khí giống như Nhân giới, đến cảnh giới Hóa Thần rồi Hoàn Hư mới có thể hấp thu nguyên khí, về phần tiên khí thì càng lên cảnh giới cao mới có thể hấp thu! Không phải ai cũng có thể ở cảnh giới thấp mà hấp thu khí ở cảnh giới cao được!”

“Nhưng không phải toàn bộ Linh giới và Chân Tiên giới đều tràn ngập nguyên khí hoặc tiên khí sao? Nếu vậy lấy đâu ra linh khí tu luyện?” Tiêu Dao hoang mang.

“Bởi vị thể chất của trẻ con thượng giới khác với Nhân gian, trải qua một thời gian dài thích ứng, thân thể bọn chúng được thiên địa rèn luyện mới có thể hấp thu nguyên khí hoặc tiên khí vào cơ thể sau đó chuyển hóa thành linh khí để tu luyện.”

Tiêu Dao híp mắt nhìn nó, giống như người phàm nghe về thần lực trong truyền thuyết vậy: “ Ý của ngươi là, toàn bộ thiên địa vũ trụ này chỉ có mình ta ngay từ đầu đã hấp thu tiên khí tu luyện?”

“Sai!” Báo Nanh Kiếm dựng thẳng móng vuốt lắc lắc “Còn một người khác, đó chính là”

“Là vị Chân Tiên đại nhân vĩ đại nhất thế giới – Ngài!”

Nó còn chưa nói xong, Tiêu Dao đã tự giác tiếp lời, cuối cùng tỏ vẻ bất lực nhún vai với nó.Nhìn vẻ mặt qua quýt của nàng, Báo Nanh Kiếm lại nói:” Tiêu Dao, cô không tin lão tử?!”

“Ta đương nhiên không tin lắm, mỗi khi ta hỏi ngươi chuyện trên thượng giới, ngươi đều qua quýt cho xong, ngươi bảo ta tin ngươi thế nào?”

Chẳng trách Tiêu Dao không tin, ngay cả Linh giới nàng còn chưa thấy qua, huống hồ là giới vị tối cao -- Chân Tiên giới. Ở Thái cực, lời đồn về Linh giới không hề ít, nhưng Chân Tiên giới thì ngoại trừ nghe từ miệng Báo Nanh Kiếm, nàng chưa bao giờ thấy các điển tịch hay truyền thuyết nào nhắc qua, thậm chí bao gồm cả tiên khí và Tiên khí* trong lời nó.

(* tiên khí và Tiên khí ở đây là hai chữ khác nhau, một cái là仙气 một cái là仙器. Trong đó, tiên khí 仙气 là loại không khí ở Tiên giới, tương tự như linh khí, nguyên khí, để tu sĩ hấp thu vào cơ thể. Còn Tiên khí 仙器 là các loại khí cụ, công cụ, pháp bảo ở Tiên giới.)

Quả nhiên, Báo Nanh Kiếm lại bắt đầu lảng tránh, nói: “Hiện giờ cô chưa cần biết những việc này, chờ chuyện yêu tu kết thúc, lão tử sẽ mang cô tới một nơi, đảm bảm cô sẽ hiểu hơn một chút.”

“Được, chúng ta không thảo luận chuyện này nữa.”

Nhìn biểu cảm không tin tưởng của nàng, trong lòng Báo Nanh Kiếm có chút không cam lòng nhưng vẫn nhịn xuống ý định phun ra tất cả: Tiêu Dao, tuy rằng hiện tại lão tử không cách nào khiến cô hoàn toàn tin tưởng, nhưng nhất định sẽ có một ngày cô hiểu rõ, tu sĩ trời sinh có thể hấp thụ tiên khí tu luyện là sự tồn tại khủng bố cỡ nào, cũng không chỉ có ưu điểm về rèn luyện thân thể cỏn con như hiện nay!

Suy nghĩ trong lòng Báo Nanh Kiếm, Tiêu Dao đương nhiên không biết, đây cũng không phải lần đầu nó cho nàng ăn canh bế môn*, nàng cũng không định rối rắm câu hỏi không có đáp án này thêm nữa, nàng nói ngay vào chuyện chính:

( *Canh bế môn canh 闭门羹

Trong Vân Tiên tạp kí 云仙杂记  quyển 1 của Phùng Chí 冯贽 đời Đường có chép:

Tương truyền vào thời Đường, có một kĩ nữ ở Tuyên Thành họ Sử tên Phụng rất xinh đẹp, cầm. kì, thi, hoạ đều tinh thông, nên rất nhiều chàng trai nghe tiếng tìm đến, hi vọng được kết bạn với nàng. Nhưng không ít người vì khó gặp nên không được như nguyện. Vì sao lại khó gặp Sử Phụng? Bởi Sử Phụng tiếp khách có một quy củ không thành văn: Trước tiên nàng yêu cầu khách phải đưa ra một bài thơ, nếu sau khi thấy hay mới bằng lòng gặp, sau đó mới nói đến chuyện kết giao. Nếu khách không biết làm thơ, hoặc giả bài thơ làm không hay, nàng sẽ bảo người nhà đem một bát canh đãi nơi cửa, khéo từ chối gặp khách.

Lâu dần, khách đến thăm thấy có bát canh, biết được ý, liền chủ động cáo từ.

Lấy canh đãi khách mang ý nghĩa cự tuyệt không tiếp, cho nên canh này được gọi là “bế môn canh”.

Sau khi câu chuyện được lưu truyền, mọi người dùng “bế môn canh” làm đại danh từ mang ý nghĩa cự tuyệt.

“Cho dù ngươi nói có lý nhưng giờ biết đi đâu tìm thiên tài địa bảo để rèn pháp bảo? Hơn nữa tìm ai rèn? Ngoài những vấn đề ta vừa nói, một chuyện khác cũng rất quan trọng mà chúng ta lại vô cùng thiếu đó là – linh thạch.”

Nói đến linh thạch, vẻ mặt hai người đều suy sụp trong nháy mắt, mua tài liệu cần linh thạch, mua pháp bảo cũng cần linh thạch, cho dù tự chế pháp bảo bản mạng thì mua bí tịch dạy luyện khí cũng cần linh thạch. Không thể không nói, đây đúng là thời đại của linh thạch, mà túi tiền của Tiêu Dao thì thuộc tầng thấp nhất trong giới tu tiên.Một lúc sau, Báo Nanh Kiếm lầm bầm một câu: “ Hay là, chúng ta đi giết người cướp...” Lại thấy Tiêu Dao vừa tươi cười vừa trừng mắt nhìn mình, nó vội vàng đổi lại nửa câu sau “ cướp này là cướp của đám tà tu ấy, thế nào?”

Tiêu Dao nâng má: “Thỉnh thoảng thì còn được chứ không phải là kế lâu dài.”

“Vậy cô còn cách nào khác chắc?”

Báo Nanh Kiếm đảo cặp mắt trắng dã, sau đó giống như đột nhiên nghĩ đến chuyện gì vội vàng kêu lên:

“Đúng rồi! Lão tử quên mất! Tiêu Dao, cô định dùng bao nhiêu năm mới Kết Anh?”

Lộn xộn cái gì không biết, có phải tùy tiện nói khi nào Kết Anh là Kết Anh được đâu? Tiêu Dao nhíu mày:

“Sau khi Trúc Cơ thành công, nguyên thọ có thể tăng thêm ba trăm năm, Kết Đan thì có khoảng ba ngàn năm nguyên thọ, còn tu đến Nguyên Anh thì có gần tám vạn năm nguyên thọ, chẳng lẽ không phải chỉ cần tu đến cảnh giới đó trước khi đại nạn buông xuống là được sao?”

“Chỉ có ba ngàn năm? Ôi, nhân tu đúng là phiền phức mà!” Báo Nanh Kiếm ảo não.

“Tiêu Dao, cô nghe đây, cảnh giới Nguyên Anh này Trúc cơ kỳ và Kim Đan kỳ không cách nào so sánh nổi, nhìn Tiên Vũ Môn của cô chỉ có hơn mười Nguyên Anh vô cực thì biết Kim Đan kỳ và Nguyên Anh kỳ cách biệt lớn cỡ nào. Kết Anh nguy hiểm đến đâu tu sĩ Kim Đan kỳ không cách nào tưởng tượng nổi, hơn nữa bản thân cô hấp thu tiên khí, khi Kết Anh cần hấp thu một lượng tiên khí vô cùng lớn trong thời gian dài, mà trong bốn tiểu cảnh giới Kim Đan kỳ trước khi Kết Anh, mỗi cảnh giới cũng cần hấp thu một món tiên khí mới có thể gia tăng tu vi, hơn nữa phẩm chất tiên khí không thể thấp hơn tứ phẩm!”

“Cái gì?!” Nghe đến đây, Tiêu Dao thật muốn hộc máu, bốn món tiên khí?Thứ đồ chỉ có Chân Tiên giới trong truyền thuyết mới có? Tìm được một món đã là may mắn lắm rồi, giờ bảo nàng đào đâu ra bốn món lận, thậm chí càng lên cao càng cần nhiều hơn? Tiên khí cũng chẳng phải củ cải dại mọc khắp núi, chỉ cần đào lên là được! 

Da đầu nàng run lên, nàng vội hỏi: “Ba ngàn năm này chỉ riêng chuyện tìm tiên khí đã không đủ, chứ đừng nói đến chuyện bình thường ta còn cần thời gian tu luyện.”

Báo Nanh Kiếm hơi ngẫm nghĩ, mới mở miệng: “May mà cô đã thành Kim Đan, như vậy vấn đề tiên khí cũng không quá khó, những chuyện này lão tử đều đã có biện pháp, mấu chốt là cô dùng tiên khí tu luyện phải vững chắc bồi đắp căn cơ, nếu chăm chỉ tu luyện ngày đêm hẳn là ba ngàn năm miễn cưỡng đủ, chỉ là cô không thể nhanh chóng đề cao tu vi như Phương Yển hay Trương Phàm, nói cách khác là không thể đi đường tắt!”

“Theo ý ngươi thì đến tận khi đại nạn sắp buông xuống, ta mới có thể Kết Anh?” Tiêu Dao lại híp mắt.

“Đúng! Đây là dưới tình huống cô cần cù tu luyện.”

“Thứ cho ta lắm miệng một câu”. Nàng hít một hơi thật sâu “Theo cách nói này thì nếu ta thành công Kết Anh, muốn phi thăng thượng giới đạt tới cảnh giới Giả Hóa Thần cũng phải tốn đến tám vạn năm?!”

“Đúng vậy, nhưng mà cô yên tâm, chiếu theo công pháp lão tử cho cô thì chỉ cần cô từng bước tu luyện, thì bất luận là xác suất thành Anh hay Hóa thần cũng cao hơn mấy thứ công pháp rách ở Nhân giới nhiều, chỉ cần tu vi chín muồi và có đầy đủ tiên khí cung cấp thì trên cơ bản đều có hơn năm phần cơ hội thành công.”

Không có phụ trợ từ bên ngoài mà chỉ có thể tĩnh tọa phun nạp vận hành chu thiên?! Quá chậm, chậm vô cùng, quả thực chậm đến mức như cào vào tim nàng! 

Thấy vẻ mặt nàng không tốt lại im lặng không nói chuyện, Báo Nanh Kiếm lại giơ móng vuốt chụp vai nàng.

“ Mới vậy mà đã không chấp nhận nổi? Nếu lùi bước như thế, thì còn nói cái gì mà đại đạo.”

Tiêu Dao ngầng đầu hé mắt nhìn nó, sau đó lấy tay đẩy móng vuốt đầy lông của nó ra, híp mắt cười nói: “Từ sau khi Tiêu Dao ta vỡ đan tới nay, không có chuyện gì là ta không chấp nhận nổi, chỉ là vừa nghe cũng có chút chấn động mà thôi, càng dựa vào phun nạp tĩnh tọa vận hành chu thiên thì càng chứng tỏ căn cơ ổn định, ta không mong nhanh chóng, chỉ mong ổn định, đây là chuyện tốt chẳng phải chuyện xấu, cớ gì ta lại lùi bước?”

Hiện nay trong từ điển của nàng đã không còn bốn từ “Không chấp nhận nổi” từ lâu. Trải qua ba trăm năm kịch biến, cho dù trước mặt là núi đao biển lửa, sâm la địa ngục thì cũng đừng mơ có thể ngăn cản Tiêu Dao nàng bước đi trên con đường đại đạo!

“Ta đang nghĩ làm thế nào để kiếm linh thạch.”

Nàng nắm chặt nắm đấm, cúi đầu như hạ quyết tâm.

“Giờ chúng ta tới thị phường một chuyến, xử lý xong túi trữ vật của Trầm Đại Thành và Cơ Hạo Nhiên trước đã, cụ thể thế nào ta sẽ từ từ nói với ngươi sau.”

Chương 37: Chọn bảo vật

Bởi trong tay có mấy món không tệ, nên Tiêu Dao quyết định đến thị phường lớn thử thời vận một phen. Thật ra, tứ phái tam gia đều có thị phường của riêng mình, hơn nữa không cái nào là không giàu có nổi danh. Đương nhiên, thị phường của Liên minh tán tu cũng không tệ, nhưng người đến đó phần lớn là tán tu, đông người hỗn loạn, tính an toàn thấp hơn một chút.

Cứ đắn đo mãi, nàng mới quyết định chọn thị phường của Mộ Dung gia, trong số các thị phường của tứ phái tam gia thì Lang Gia Phường của Mộ Dung gia là nổi tiếng nhất, phàm là tu sĩ trong giới tu tiên, không ai không biết Mộ Dung gia là gia tộc giàu có nhất trong ba nhà, cho nên bảo vật quý hiếm trong Lang Gia Phường cũng nhiều hơn một chút, hơn nữa sau lưng có Mộ Dung gia làm chỗ dựa cộng thêm chế độ quản lý tương đối hoàn thiện nên có rất ít người đến gây sự. Nếu may mắn, nói không chừng còn có thể bỏ ra ít tiền mà lại đào được bảo vật, chuyện này cũng không phải chưa từng xảy ra.

Đối với Tiêu Dao mà nói, nàng còn một nỗi lo khác, bởi thứ nàng thủ tiêu là đồ của tu sĩ Cơ gia, nên đương nhiên không thể tới thị phường của Cơ gia, còn nếu bán hàng trong thị phường của bản môn thì có khả năng bị đồng môn phát hiện sau đó đồn ra ngoài. Cho nên, Lang Gia phường là một sự lựa chọn không tệ.

Sau khi rời khỏi môn phái, nàng thay một bộ quần áo khác, xóa đi những dấu vết cho thấy mình là người của Tiên Vũ Môn, sau đó lại dùng ảo thuật biến ra gương mặt bình thường của một cô gái, đồng thời áp chế tu vi xuống Trúc Cơ kì tầng năm. Như vậy, chỉ cần không phải Nguyên Anh vô cực hoặc tu sĩ có thần thức hơn người thì không ai có thể tra ra thân phận thật sự của nàng.

Sau khi kiểm tra lại tất cả một lượt, nàng mới vừa lòng leo lên “Bồn rửa chân” của mình bay về phía Lang Gia Phường.

Nửa đường Báo Nanh Kiếm nhắc nàng: “Tiêu Dao, ngọc giản Ngô lão nhân vừa đưa cô là thứ gì? Nếu vô dụng thì lần này cũng xử lý luôn đi, còn cả cái Bồn rửa chân của tên tiểu tử Cơ gia này nữa, cô đã từng dùng nó trước mặt các đồng môn khác nên tốt nhất là vào thị phường thì xử lý ngay để tránh hậu hoạn.”

Nhắc tới ngọc giản, không ngờ Tiêu Dao đã quên nó thật, nàng lấy ngọc giản ra đọc một lượt, gương mặt vốn thờ ơ dần dần xuất hiện nét cười, ánh mắt híp lại thành hai mảnh cong cong.

Thấy nàng lại nở nụ cười thường dùng, Báo Nanh Kiếm đương nhiên biết điều này có nghĩa là gì, nó hiếu kỳ nói:

“Là đồ tốt hả? Coi cái bộ mặt tiểu nhân đắc chí của cô kìa!”

Tiêu Dao mỉm cười, cố tình không cho nó biết: “Cũng không biết là ta may mắn hay là do Ngô sư thúc chu đáo, thứ này vừa hay là thứ ta định tìm, đợi đến thị phường rồi đào bảo sau, nó có liên quan tới chuyện kiếm tiền mà ta vừa nói, ta xử lý mấy thứ trong tay xong rồi sẽ nói với ngươi.”

Còn cái Bồn rửa chân này thì nàng thật sự có chút tiếc nuối, tuy rằng vẻ ngoài của nó xấu xí nhưng tính thực dụng vô cùng cao, ngồi trong bồn còn có thể tránh gió tránh mưa, tốc độ phi hành cũng không chậm, hơn nữa một lúc nào đó còn có thể có tác dụng phòng ngự. Thôi, đợi xem trong thị phường có thứ gì tốt không rồi quyết định vậy.

Đối với tu sĩ thì Mộ Dung gia và Tiên Vũ Môn cũng không cách nhau quá xa, chỉ phi ngày khoảng non nửa ngày, Tiêu Dao đã tới trước Lang Gia Phường. Không thể không nói, quy mô cùng độ náo nhiệt của thị phường này hơn xa thị phường Vĩnh Châu lúc trước.

Ở thị phường Vĩnh Châu chỉ có thể nhìn thấy tu sĩ Trúc Cơ kỳ và học đồ Luyện Khí kỳ, cho dù Kim Đan Kỳ thì cũng chỉ có hai ba người, mà trong Lang Gia Phường này thì tu sĩ Kim Đan kỳ có ở khắp nơi, còn tu sĩ Trúc Cơ kỳ thì đều cố gắng để không dẫn tới sự chú ý của người khác, mà trên khoảng không trước thị phường thỉnh thoảng lại có các xe thú đầy màu sắc bay qua, thậm chí còn có thể cảm nhận được uy áp của Nguyên Anh vô cực trong đó.

Trong thị phường còn có một vài tu sĩ mặc trường bào đơn sắc thêu hai chữ “Mộ Dung” chỉnh tề xếp thành nhóm tuần tra trong thị phường, kẻ nào muốn gây chuyện tại nơi này cần phải nhìn xem bản thân mình có đủ sức nặng để đối địch với toàn bộ Mộ Dung gia không đã.

Đây là lần đầu tiên Tiêu Dao tới nơi này, nàng cũng không vội đem mấy thứ trong tay đi xử lý ngay mà cố ý lượn một vòng trong thị phường để nắm được tình hình giá cả hàng hóa hiện nay đồng thời âm thầm ghi nhớ một vài cửa hành nổi danh trong thị phường.

Trong Lang Gia Phường, bình thường một món bảo khí thượng phẩm sẽ có giá khoảng một trăm khối linh thạch trung phẩm, nếu bảo khí có chứa pháp thuật đi kèm thì sẽ được giám định sư chuyên nghiệp xem xét rồi tính giá, còn đạo khí hạ phẩm có giá khoảng năm trăm khối linh thạch trung phẩm, sau khi dạo vài vòng nàng cũng ước lượng được giá cả của mấy món đồ trong tay, lúc này nàng mới bắt đầu ra tay.

Bất cứ thị phường nào cũng đều có hội đấu giá, tuy nói vật phẩm đem ra đấu giá có thể bán với giá trên trời, khổ nỗi bảo vật trong tay nàng tuy không tệ nhưng cũng chưa tốt đến mức có thể tham gia hội đấu giá, nếu bán trong quầy hàng nhỏ thì chỉ sợ không mấy người mua, cách tốt nhất là tìm một cửa hàng lớn rồi bán ký gửi.

Tiêu Dao đã tìm hiểu qua, trong Lang Gia Phường nếu muốn tìm linh thảo linh dược hoặc các vật phẩm tương tự thì đến Bách Thảo Đường, còn muốn mua linh thú linh trùng, yêu thú yêu đan thì đến Vạn Thú Các, nếu mua bùa chu sa này nọ thì đến Linh Phù Quán, cuối cùng, nếu muốn tìm pháp bảo phòng ngự, công kích hoặc phi hành hay các loại công pháp, pháp thuật thì tới Đa Bảo Lâu. Bốn cửa hàng này chính là bốn cửa hành nổi danh và đầy đủ hàng hóa nhất Lang Gia Phường, hơn nữa hàng hóa trong đó được phân loại rõ ràng, tuyệt đối không khiến khách hàng lãng phí thời gian tìm kiếm.

Suy nghĩ một lát, nàng liền tiến vào Đa Bảo Lâu trước. Từ bên ngoài nhìn vào thì tòa lâu này có năm tầng, bên ngoài hoa mỹ lộng lẫy, tại cửa lớn tu sĩ ra vào không ngớt. Vừa vàocửa hàng đã có một nữ học đồ Luyện Khí kỳ tầng bảy dung mạo xinh đẹp cung kính đi lên ngênh đón:

“Vị tiền bối này cần thứ gì? Chỉ cần liên quan tới pháp bảo, công pháp hay pháp thuật thì nhất định Đa Bảo Lâu của chúng tôi đều có.”

Xem ra nơi này ăn khách không chỉ vì hàng hóa chất lượng tốt và đa dạng mà riêng đạo đãi khách cũng được chú trọng.

Tiêu Dao khoát tay áo, ý bảo mình muốn tự xem, không cần có người đi cùng, nữ học đồ kia lập tức hiểu ý ngoan ngoãn lùi sang một bên.Tầng trệt của Đa Bảo Lâu vô cùng đông đúc, phần lớn là tu sĩ Luyện Khí kỳ và Trúc Cơ kỳ, nhìn qua nhìn lại thì thấy hàng hóa ở tầng này cũng chỉ là bảo khí hạ phẩm hoặc trung phẩm, cho nên nàng cũng không nhìn thêm mà lập tức đi thẳng lên lầu hai.

Trên lầu hai ít người hơn một chút, đồ đạc bán ở đây đều là bảo khí thượng phẩm hoặc cực phẩm, nhưng lần này đồ trong tay Tiêu Dao gần như đều là đạo khí hạ phẩm, đương nhiên sẽ không chọn tầng này, nàng xoay người đang định đi lên lầu ba, không ngờ lại bị một nữ tu chặn lại ở hành lang, nữ tu này có dung mạo tú lệ đoan trang, tu vi dừng ở Trúc  Cơ kỳ tầng ba tầng bốn.

Nữ tu mỉm cười, ôn hòa nói: “Đạo hữu, tầng ba là nơi tiếp đãi tiền bối Kim Đan kỳ, nếu tu sĩ Trúc Cơ kỳ muốn lên thì phải có lệnh bài màu bạc của bản lâu mới được.”

Nghe vậy, Tiêu Dao cũng không tức giận, trong giới tu tiên vốn ấn theo thực lực mà phân chia cấp bậc, quả thật ở một số nơi phải đạt tới cảnh giới nhất định mới có thể chen chân vào, đây vốn là quy tắc ngầm, nàng lơ đễnh cười nói: 

“Tại hạ mới tới không hiểu quy củ, mong đạo hữu chớ trách, chỉ là gia sư giao cho ta một chút pháp bảo, lệnh cho ta tìm nơi đáng tin bán đi, sau đó đổi một vài pháp bảo lão nhân gia người có thể sử dụng. Gia sư chính là tu sĩ Kim Đan kỳ, hai lầu vừa rồi tại hạ đều đã dạo qua, cũng không có thứ gia sư dùng được. Mong đạo hữu có thể dàn xếp một chút.” 

Thấy Tiêu Dao tu vi không cao nhưng thái độ khiêm tốn, nữ tu cũng có chút hảo cảm với nàng, nói: “Thì ra là thế, nhưng chuyện này tiểu nữ không thể làm chủ, hay là đạo hữu cùng ta tới nhà kề ngồi tạm một lúc, để tiểu nữ gọi Tam chưởng sự tới xem giùm đạo hữu.” 

Tiêu Dao gật đầu: “Vậy làm phiền đạo hữu.”

Nữ tu đưa Tiêu Dao tiến vào một gian phòng, sau đó ngâm một bình trà ngon rồi lui ra, một lúc sau, thời gian uống một chén trà còn chưa hết đã thấy một nam tu trung niên mập mạp mắt nhỏ đẩy cửa tiến vào, trong miệng thì thầm: “Ai muốn bán pháp bảo?”

“Là tiểu nữ.” Tiêu Dao đứng lên cười đáp.

Ông chú mập mạp này cũng có tu vi Trúc Cơ kỳ tầng năm, ông lướt nhìn Tiêu Dao một cái rồi thu lại ánh mắt, đại khái là thấy nàng chỉ có tu vi Trúc Cơ kì, ăn mặc cũng bình thường chắc hẳn chỉ là tán tu nào đó, nên trên mặt không khỏi có chút kiêu ngạo, thờ ơ nói:

“Đồ ở đâu? Để ta xem trước đã, phải biết là Đa Bảo Lâu chúng ta không thu mấy thứ rác rưởi đâu.” 

Tiêu Dao cười cười, không bận lòng, vỗ túi trữ vật một cái, một thanh trường kiếm màu vàng lập tức nằm trong tay nàng, tản ra kim quang chói mắt.
“Đây là một món đạo khí hạ phẩm trong số đó, mời chưởng sự xem thử.”

Nam tu béo vốn nghĩ rằng một tán tu như nàng hẳn chẳng thể lấy ra mấy thứ có thể lên mặt bàn, không ngờ đối phương vừa ra tay đã là một món đạo khí hạ phẩm. Phải biết rằng ngoai trừ tu sĩ tinh anh trong đại phái, rất ít tu sĩ Trúc Cơ kỳ có thể lấy ra đạo khí hạ phẩm, huống hồ nghe nói nàng này không chỉ có một món.

Ông nuốt nước miếng, đưa tay định sờ thử, ai ngờ Tiêu Dao lật tay một cái, trường kiếm lại trở vào trong túi trữ vật của nàng.

“Món pháp bảo này là đạo khí hạ phẩm, hẳn là chưởng sự không có gì nghi ngờ, nhưng tiểu nữ lại có một thắc mắc, chưởng sự là giám bảo sư sao?”

Xuất phát từ bản tính của thương nhân, nhìn thấy bảo vật liền không tự chủ được mà muốn sờ một cái, nam tu béo xấu hổ cười cười, dùng giọng nói hoàn toàn khác với vẻ thờ ơ lúc trước:

“ Đạo hữu, là do trí nhớ ta không tốt lắm, để ta dẫn đạo hữu lên lầu ba, thuận tiện gọi giám bảo sư lên.”

Phàm là thương nhân thì không ai không hám lợi, Tiêu Dao cũng chẳng so đo mà đi theo ông ta lên lầu ba.

Không khí trong lầu ba khác hẳn hai lầu dưới, người ở đây đều là tu sĩ Kim Đan kỳ, tu sĩ Trúc Cơ kỳ như Tiêu Dao rất ít, hầu như không có mấy. Tiêu Dao vừa lên đã nhận thấy vài đạo thần thức đảo qua mình, nhưng nàng cũng không sợ hãi, bởi trong đó không có tu sĩ Nguyên Anh vô cực.

Nam tu béo đưa Tiêu Dao đến trước một quầy hàng, sau đó nói nhỏ vài câu với nữ tu phụ trách ở đó rồi rời đi.

Nữ tu kia có tu vi Kim Đan sơ kì, nàng cười nói với Tiêu Dao: “Tiểu hữu, nghe nói cô muốn mua chút pháp bảo, hay là giờ xem qua trước đã, giám bảo sư phải mất một lúc nữa mới tới được. Không biết tiểu hữu muốn mua pháp bảo gì?”

“Làm phiền tiền bối, lần này sư phụ bảo ta tới tìm pháp bảo công kích thuộc tính Lôi hoặc thuộc tính Thủy, tốt nhất là đạo khí hạ phẩm, còn cả pháp bảo phi hành nữa, cũng phải là đạo khí hạ phẩm. Không biết tiền bối có thứ gì muốn đề cử không?” 

Nghe xong, nữ tu cười vui vẻ lấy ra mười món pháp bảo từ các ngăn tủ khác nhau, đặt trước mặt Tiêu Dao.

“Đây đều là những pháp bảo thuộc tính Lôi hoặc thuộc tính Thủy không tệ của Đa Bảo Lâu ta, trước hết mời tiểu hữu từ từ chọn. Còn pháp bảo phi hành thì đặt ở chỗ khác, đợi lát nữa thiếp thân sẽ đưa cô qua đó.”

Tiêu Dao thoáng đảo qua một vòng, mấy pháp bảo này chủ yếu là thuộc tính Thủy, trong đó chỉ có hai món thuộc tính Lôi, hơn nữa phân nửa số đó không có gì đặc biệt, thậm chí còn không bằng Gấm Băng Oánh Cẩm Tú mà nàng cướp được từ chỗ Tiêu Vũ Hà. Thực ra thì nàng vốn hy vọng lần này mình có thể mua được một món pháp bảo công kích thuộc tính Lôi hợp ý.

Nàng hơi thất vọng hỏi: “ Xin hỏi tiền bối có món nào tốt hơn không? Tốt nhất là pháp bảo công kích thuộc tính Lôi.”

Thấy Tiêu Dao không vừa ý món nào, nữ tu nở nụ cười khanh khách:

“Đa Bảo Lâu chúng ta đương nhiên không thiếu dị bảo quý hiếm, mấy thứ này chỉ là đồ bình thường, nếu tiểu hữu chưa nói rõ muốn mua loại nào thì thiếp thân đương nhiên phải ấn theo trình tự bình thường mà đưa đồ cho khách xem. Được rồi, mời tiểu hữu theo ta.”

Tiêu Dao đi theo nữ tu đến một quầy khác, nơi này chỉ có ba ngăn tủ, nữ tu cẩn thận mở ngăn tủ, lấy món đồ bên trong ra.

Ánh mắt Tiêu Dao lập tức sáng lên, nhìn chằm chằm vào món pháp bảo trong đó.

Đó là một cái trường bổng toàn thân toát ra ánh sáng màu tím, ánh sáng tím quanh thân bổng bắt đầu không an phận mà tuôn trào, nếu không phải có cấm chế phong ấn chỉ sợ nó đã phá hủy tất cả, quan trọng nhất là món pháp bảo này không ngờ lại là một đạo khí trung phẩm.

Chương 38: Học tập

Nàng lấy tay nhẹ nhàng vuốt ve trường bổng, linh khí nồng đậm tiết ra từ thân bổng gào thét thông qua bàn tay truyền vào cơ thể nàng, hơi thở thô bạo, hiển nhiên chiến ý rất mạnh, vô cùng hợp với sở thích của nàng.

“Tiền bối không nhầm chứ? Đây chính là một món đạo khí trung phẩm khí, sao có thể đặt bừa bãi cùng đám đạo khí hạ phẩm? Phải biết là đạo khí trung phẩm có giá cao gấp mấy lần đạo khí hạ phẩm.” 

Tuy rằng trong lòng vui mừng, nhưng Tiêu Dao vẫn chưa vội vàng hỏi giá, mấy chuyện tốt như trên trời đột nhiên rơi xuống chiếc bánh là vô cùng hiếm có, huống hồ lại là cửa hàng như Đa Bảo Lâu, hiện giờ vật này được bày bán ở đây, nhất định là có chỗ nào đó không tốt.

Quả nhiên nữ tu nghe Tiêu Dao hỏi vậy, trên mặt hiện lên nụ cười gượng nói: “Ánh mắt tiểu hữu không tệ, quả thực vật này làm Đa Bảo Lâu ta đau đầu không ít, bản thân nó vốn là một món đạo khí trung phẩm, cho dù thế nào thì cũng nên được bày bán ở lầu bốn mới phải, chỉ là món pháp bảo này thuộc tính Lôi, mà tu sĩ có linh căn biến dị hệ Lôi vô cùng ít, hơn nữa uy lực của nó vô cùng mạnh mẽ, mỗi lần sử dụng đều phải hao phí một lượng linh khí vô cùng lớn, có thể nói là gấp mười lần đạo khí cùng cấp,  chính vì vậy điểm mạnh cũng là điểm yếu, khiến cho rất ít người hỏi mua.”

Tiêu Dao híp mắt, tuy rằng bên ngoài cười nhạt nhưng trong lòng thích chí không thôi, hai điều này đều không phải vấn đề với nàng, pháp bảo càng tốn nhiều linh khí thì uy lực phát ra càng mạnh, đây vốn là nguyên tắc cơ bản, pháp bảo này quả thực là sinh ra cho mình mà, nàng nhắm trúng nó rồi, nhưng tất nhiên là phải dùng một cái giá thực tế nhất để mua lại.

Nàng giả vờ không quá hứng thú buông chiếc bổng trong tay ra, đồng thời ra vẻ ngắm nhìn hai món pháp bảo khác, thoáng hỏi một phen, cũng không thể hiện rằng mình thích món nào hơn, tự nhiên hỏi: “Ba món pháp bảo này có giá thế nào?”

“Đa Bảo Lâu chúng tôi đều yết giá công khai trên giấy niêm phong của pháp bảo, vòng tay Linh Lung bên trái có giá một ngàn hai trăm khối linh thạch trung phẩm, Ly Hồn Câu ở giữa là một ngàn bốn trăm khối linh thạch trung phẩm, cuối cùng là Như Ý Kim Cô Bổng này có giá hai ngàn năm trăm khối linh thạch trung phẩm.”

Sau khi nghe tên trường bổng, tâm can Tiêu Dao không khỏi run một cái, sau khi nghe được báo giá thì lại càng run rẩy dữ dội. Đen tối, Đa Bảo Lâu này quá đen tối, đồ thì bày bán cùng đám đạo khí hạ phẩm mà giá thì vẫn là giá của đạo khí trung phẩm, như thế rõ ràng là làm thịt người ta còn gì?

Cố sức lắm nàng mới miễn cưỡng áp chế ý định đập bàn, sau đó tiếp tục giả vờ bình tĩnh nói: “Tiền bối, cái giá này đúng là khiến tại hạ có chút không hiểu, hai món đạo khí hạ phẩm này thì không nói rồi, dù sao cũng có pháp thuật phụ trợ, giá cũng xem như hợp lí, nhưng Như Ý Kim Cô Bổng này đặt ở quý điếm đã lâu mà không có người hỏi mua, lại vẫn giữ mức giá của đạo khí trung phẩm, có phải là đắt quá rồi không?”

“Chuyện này..” Trên mặt nữ tu hiện vẻ khó xử “ Nói thì nói thế, nhưng uy lực của nó vô cùng mạnh, thậm chí không kém đạo khí thượng phẩm, giá niêm yết cũng viết như vậy rồi.”

Tiêu Dao không trực tiếp phản bác nữ tu mà chỉ cười lúc có lúc không, gõ nhẹ viền tủ: “Nói vậy thì pháp bảo này ngay cả tu sĩ Kim Đan hậu kỳ sử dụng cũng cảm thấy hơi quá sức đúng chứ? Đương nhiên nếu là tu sĩ Nguyên Anh vô cực thì có thể thoải mái sử dụng, nhưng Nguyên Anh vô cực nào cũng đều đã có pháp bảo bản mạng của chính mình, cho dù muốn mua thì cũng sẽ mua đạo khí cực phẩm, thậm chí là linh khí nhất phẩm. Thứ này cao không được thấp chẳng xong, không dễ tính giá, vô cùng khó bán.” 

Nữ tu cũng chẳng phải ngày đầu buôn bán, sao có thể không biết ý tứ của Tiêu Dao, vị khách này muốn mua nhưng cảm thấy giá cao quá, nàng lập tức cười hỏi: “Giá cả đương nhiên có thể thương lượng, không biết tiểu hữu cảm thấy bao nhiêu là hợp lý?”

Thời khắc mấu chốt đến rồi, Tiêu Dao cười đến ngọt ngào, vươn một ngón tay quơ quơ: “Một ngàn khối linh thạch trung phẩm, tối đa không quá một ngàn hai.”

Lần này đổi thành nữ tu buồn bực, nàng đánh giá Tiêu Dao một lần nữa, cô gái trước mặt khoảng tầm mười bảy mười tám tuổi, tuy rằng diện mạo bình thường nhưng lại tươi cười vui vẻ như em gái nhà bên, rất dịu dàng khiến người ta thích, quả thực có thể giành được hảo cảm của người khác, chỉ tiếc lời nói ra lại giống như lão hồ li sống mấy ngàn năm rồi vậy, tuyệt đối không cho người khác chiếm một chút hời.

“Tiểu hữu đang đùa sao? Chẳng lẽ tiểu hữu không thấy cái giá này có hơi quá đáng? Một món đạo khí trung phẩm mà chỉ bán giá một ngàn khối linh thạch trung phẩm, thế này thì có khác gì cướp đâu!”

“Tiền bối nói vậy là sai rồi, tại hạ thành tâm thành ý muốn mua pháp bảo này, cho nên mới thảo luận với tiền bối, nếu đổi thành người khác thì đã sớm phẩy tay bỏ đi từ lâu, chưa nói đến chuyện nhìn cả tầng lầu này liệu có bao nhiêu tu sĩ muốn mua Kim Cô Bổng này? Hơn nữa quý lâu đem nó đặt giữa đám đạo khí hạ phẩm chẳng phải cũng vì cảm thấy giá trị của nó chỉ có thể nằm ở tầng lầu này thôi sao? Giá đương nhiên không khác những thứ khác mới đúng. Sao có thể vì thấy có người muốn mua mà nâng giá lên như vậy?” 

Nghe xong, nữ tu cười khổ không thôi, cô gái trước mặt quả thực là nói trúng tim đen, chọc trúng chỗ đau của nhà mình, vậy này quý vì nó là đạo khí trung phẩm nhưng tác dụng thì chẳng đâu vào đâu, chỉ đành hi vọng đặt xuống tầng dưới có thể lừa được tu sĩ không biết sự đời nào đó mua đi. Đáng tiếc, loại người coi tiền như rác kiểu này đến nay vẫn chưa từng xuất hiện, nhưng không ngờ lại chui từ đâu ra một cô nàng nhân tinh trong mắt chỉ toàn là tiền. 

“Tiền bối, qua cái thôn này không còn nhà trọ nào khác đâu*, nếu không phải gia sư vừa vặn là tu sĩ thuộc tính Lôi, lại thích thu thập pháp bảo thuộc tính Lôi thì tại hạ sẽ không bao giờ mua thứ đạo khí có khả năng không dùng được này đâu, cho dù là nó là cực phẩm đi chăng nữa thì cũng vô dụng. Dù sao thì tại hạ cũng còn vài món khác muốn bán cho quý điếm, lười chạy sang nhà khác, cũng chẳng chiếm lợi của mấy người, thôi thì một ngàn hai trăm khối linh thạch trung phẩm, thế nào?”

(* qua cái thôn này không còn nhà trọ nào khác đâu = nếu chê cái thôn này mà không nán lại vậy thì (khi đi qua rồi) sẽ không có cái nhà trọ nào để mà ở lại. | Ý nói trong hoàn cảnh hiện tại thì điều kiện trước mắt là tốt nhất rồi.)

“Ôi, ta nói này, muội muội đúng là nhân tinh mà.” Mấy lời định nói đều bị Tiêu Dao nói mất, nữ tu vừa bất đắc dĩ vừa buồn cười, nói thật thứ này đặt trong tiệm đã không biết bao nhiêu năm, mỗi khi đại chưởng sự nhìn thấy nó đều phiền chán không thôi, luôn muốn nhanh chóng bán nó đi, tuy rằng cái giá cô gái này đưa ra hơi thấp nhưng chân tướng quả thực đúng như nàng ấy nói, bỏ qua lần này, chỉ sợ vật này sẽ bị ném vào góc tủ mãi mãi không nhìn thấy ánh mặt trời.”

“Nể tình tiểu hữu thành tâm thành ý, bán cho tiểu hữu giá một ngàn hai trăm khối linh thạch trung phẩm vậy. Lần sau nếu còn cần thứ gì, xin mời lại ghé Đa Bảo Lâu của chúng tôi nhé!”

Có thể trong mắt người khác thứ này không khác gì phế vật, nhưng trong mắt Tiêu Dao thì đây chính là pháp bảo thích hợp nhất mà tốn ít linh thạch nhất. Tâm trạng tốt thì miệng càng ngọt, nàng nói: “Được buôn bán với mỹ nhân hào sảng như tiền bối đúng là chuyện may mắn trong đời, nếu sau này cần thứ gì, ta nhất định sẽ lại ghé thăm.”
Sau khi xong vụ mua bán này, nữ tu lại dẫn Tiêu Dao đi xem pháp bảo phi hành, nhưng nàng chẳng nhìn trúng món nào, nếu không phải quá bình thường thì cũng là giá quá cao. Cuối cùng, giám bảo sư xem xét đống pháp bảo cùng công pháp, tổng cộng trả cho nàng hơn ba ngàn khối linh thạch trung phẩm, sau khi trừ đi tiền Kim Cô Bổng, trên người nàng còn lại hơn hai ngàn khối linh thạch trung phẩm.

Đồ đạc trong túi trữ vật của Trầm Đại Thành và Cơ Hạo Nhiên đều đã đổi thành linh thạch, chỉ là chưa tìm được pháp bảo phi hành thích hợp cho nên nàng tạm thời chưa bán “Bồn rửa chân” đi.

Ra khỏi Đa Bảo Lâu, Báo Nanh Kiếm chán muốn chết: “ Hiện giờ mấy thứ này đều đã xử lý ổn thỏa, cô chuẩn bị đi đâu kiếm tiền?”

Tuy rằng chưa đến mức giàu, nhưng hai ngàn khối linh thạch trung phẩm trong người cũng không phải con số nhỏ, cuối cùng cũng thoát nghèo, tâm trạng nàng khá tốt, cười tủm tỉm nói: “Chỉ cần đi theo ta là được.”

Đi qua mấy con đường nhỏ, Tiêu Dao lại đi vào một con đường lớn khác, nơi này không có những tu sĩ mở đủ các thể loại quầy như chỗ khác, hai bên đường là các cửa hàng rèn pháp bảo, luyện đan dược, làm bùa chú có to có nhỏ. Đi tới cuối ngã tư đường là một đại viện, trong viện người nói ồn ào, thậm chí còn náo nhiệt hơn các cửa hàng bày bán bảo vật bên ngoài, trên cửa đại viện có đặt một tám biển lớn, bốn chữ rồng bay phượng múa to vô cùng:

“Học Hải Vô Nhai”

Chân trước của nàng vừa bước vào đại viện đã có một đám tu sĩ đủ các dáng vẻ trong tay cầm một đống thẻ tre ùa lên, vây xung quanh nàng.

“Ôi, đạo hữu tới học luyện đan sao? Đến Xuất Thủ Thành Đan Đường của chúng ta đi, cam đoan không tới một tháng cô có thể luyện thành đan, hơn nữa học phí cũng không đắt, một tháng chỉ cần bốn khối linh thạch trung phẩm.”

“Nói về luyện đan thì đến Hằng Thọ Đường của chúng ta vẫn tốt hơn, có sư phụ từ Linh Đan Phái đến giảng bài, độc nhất vô nhị, chỉ nhà chúng ta có thôi, học phí càng rẻ hơn, một tháng ba khối linh thạch trung phẩm, đảm bảo học là biết luyện đan.”

“Đạo hữu, vẫn nên học luyện khí thì hơn, gần đây Vạn Thọ đạo nhân, Thiên Diện đạo nhân cùng một đống tu sĩ vô cực có phong trào ra sách, luyện đan tăng giá rồi, vẫn là học luyện khí tốt hơn, năm nay giá rẻ đặc biệt, một tháng chỉ cần hai khối linh thạch trung phẩm! Chớ có bỏ lỡ cơ hội.”

“Cô nương, cô nương, học làm bùa mới có tiền đồ, trước mắt tu tiên giới vô cùng thiếu nhân tài trong lĩnh vực này, có thể học chế tác bùa phòng ngự hoặc công kích, sử dụng không tốn chút linh khí nào, học phí thấp nhất luôn, một tháng chỉ cần một khối linh thạch trung phẩm.”

Tiêu Dao biết nơi này loạn, nhưng không ngờ lại đến mức này, nàng cười khổ đột phá vòng vây, hô lên: “Các vị, ngại quá, xin hãy nhường đường, ta muốn vào bên trong.”

Mọi người vừa nghe nàng muốn vào trong đường, cùng chậc một tiếng, như bầy chim tản đi, cuối cùng, có người còn lắm miệng nói:“Đạo hữu, thôi đừng vào, bên trong không có gì vui đâu.”

Trận bao vây này như cơn mưa rào, tới cũng nhanh mà đi cũng nhanh, để lại Tiêu Dao khó hiểu trừng mắt nhìn, Báo Nanh Kiếm vẫn còn sợ hãi, thò đầu ra nhìn:

“Đây là con đường kiếm tiền cô nói với lão tử sao? Cái gì thế này? Một đám người ào ào lao lên, so với đấu pháp còn đáng sợ hơn.”

Nàng cũng không rõ lắm, đây là lần đầu tiên nàng nghe về nơi này, cũng là lần đầu tiên tới đây.

“Ừ, đây là con đường chính quy nhất, học một món nghề nuôi thân, ngoại trừ có thể kiếm tiền, sau này cũng sẽ có thu hoạch không ngờ được.”

Báo Nanh Kiếm xem thường, nó thật sự không coi trọng, không từ mà biệt. Muốn học nghệ thành tài cần một quá trình vô cùng lâu dài, tốc độ kiếm linh thạch quá chậm.

“Cô ngay cả thời gian tu luyện cũng không đủ, sao có thể nhàn rỗi đi học mấy thứ này?”

“Tu sĩ quá cố chấp với đại đạo, dễ dàng khiến ánh mắt trở lên thiển cận, thời gian thì nhất định sẽ có, ngươi yên tâm, ta biết chừng mực, tuyệt đối không làm chậm tiến độ tu luyện. Chúng ta vào xem trước đã!”

Ở giới tu tiên, ngoại trừ tứ phái tam gia dựa vào vũ lực mà xưng hùng xưng bá, còn một sự tồn tại khác có địa vị cực cao trong giới tu tiên, đó chính là các tông sư luyện khí, luyện đan, trận pháp và bùa, ngay cả người của tứ phái tam gia cũng phải tôn kính lễ nhượng bọn họ, có thể coi là một sức mạnh dưới hình thức khác. 

Các tông sư này cũng ấn theo sở trường mà tụ tập cùng nhau, từ đó sản sinh ra năm thế lực khác không hề thua kém tứ phái tam gia, lần lượt là Linh Đan Phái, Ngự Thú Các, Khí Luyện Tông, Khai Sơn Môn, Tiên Phù Sơn. Vừa nhìn tên đã biết những môn phái này không cùng điểm chung, nhưng đều giống nhau ở chỗ không rành thế sự mà chỉ một lòng khổ luyện tạo nghệ của môn phái, có lẽ tu vi đệ tử nội môn không cao nhưng ngón nghề vô cùng tốt, đều dựa vào tay nghề mà kiếm cơm, tu sĩ các phái khác đều vô cùng tôn kính bọn họ, tu sĩ có tay nghề càng cao thì càng được các tu sĩ khác đổ xô vào truy đuổi, chỉ để cầu một món pháp bảo cường đại hoặc linh đan diệu dược hiếm có.

Các môn phái này theo đuổi tạo nghệ như si như cuồng, bình thường đều lập ra một đại viện ở các thị phường, chuyên môn tuyển chọn đệ tử danh nghĩa,không hỏi tu vi môn phái, chỉ nhìn thiên phú học nghề. Dù sao thì những tu sĩ này không đặt đại đạo thành mục tiêu cuối cùng cho nên nguyên thọ có hạn, người này chết đi người khác lên thay tương đối nhanh, cho nên bình thường vẫn thu đệ tử có chút thiên phú từ bên ngoài vào làm đệ tử danh nghĩa, coi như là tạo phúc cho giới tu tiên.

Đi vào viện, bên trong quả thực khác một trời một vực với cảnh náo nhiệt bên ngoài, lạnh lùng thanh vắng, ngoài tu sĩ phụ trách trước đài thì không thấy bóng dáng bất kì ai khác.

Nhìn cửa nội viện yên tĩnh đến mức có thể giăng lưới bắt chim, Báo Nanh Kiếm trêu chọc nàng:“Cô chuẩn bị học gì? Đừng có nói với ta là cô định học tất đấy nhé.”

“Luyện khí.”

Tiêu Dao bỏ xuống hai chữ, lập tức đi về phía Khí Luyện Tông, đang định hỏi thì gã tu sĩ trẻ tuổi đang cúi đầu chăm chú đọc sách, đầu cũng không ngẩng lên nói: “Về đi, ngươi tới muộn rồi, hôm qua vừa tuyển một nhóm xong.”

Xem ra tới không đúng lúc, Tiêu Dao cũng chẳng nản lòng, nàng vốn chỉ định tới thử vận khí xem xét tình hình trước, nàng tiếp tục hỏi: “Xin hỏi đạo hữu, lần tuyển đệ tử danh nghĩa tiếp theo là khi nào?”

“Ba tháng sau, đầu năm.”

Xem ra vẫn đủ thời gian, chờ nàng từ khu đất hoang trở lại cũng vừa đúng thời điểm, nàng nói cảm ơn với tu sĩ kia rồi xoay người rời đi.

Mà tu sĩ kia vẫn tiếp tục đọc sách nhưng đột nhiên giật mình một cái, bỗng ngẩng đầu, biểm cảm khoa trương nhìn xung quanh một vòng, lẩm bẩm:

“Chẳng lẽ tai ta có vấn đề? Vừa rồi người kia rõ ràng là một nữ tu! Không ngờ lại có nữ tử muốn học luyện khí?!! Chuyện này sao có thể?!”

Chương 39: Thùng rửa chân

Ra khỏi đại viện, Tiêu Dao đang định trở lại Tiên Vũ Môn thì nhớ ra “Thùng rửa chân” trong tay vẫn chưa xử lý, nàng đành phải tiếp tục đảo một vòng quanh thị phường, hy vọng có thể tìm được một món thay thế khác từ cửa hàng kém nổi tiếng hoặc quầy nhỏ của tu sĩ nào đó.

Nàng đang tùy ý dạo quanh ngã tư đường, trùng hợp nhìn lướt qua một cửa hàng rất nhỏ bên tay trái, tấm biển treo trên cửa viết ba chữ “ Lai Bảo Bảo” sơn vàng rất to, xem ra là cửa hàng chuyên rèn pháp bảo, cứ như thế một cửa hàng nho nhỏ đã hấp dẫn ánh mắt của nàng, một cái liếc mắt tùy ý lại khiến nàng run rẩy một cái.

Không vì gì khác, mà vì trong cửa hàng kia một đống “Thùng rửa chân” xếp thành hàng ngay ngắn, quả thực là khiêu chiến giới hạn tinh thần của nàng.

Để xác minh mình không nhìn lầm, Tiêu Dao nhanh chóng đi vào bên trong, ôi thần linh ơi, một loạt các anh em của “Thùng rửa chân” có lớn có nhỏ, màu sắc hay dáng vẻ đều khác nhau lẳng lặng nằm đó, cho dù anh có thấy hay không thì chúng nó vẫn cứ nằm đó, khiêu chiến giới hạn thị giác của anh.

“Đạo hữu, đạo hữu muốn mua pháp bảo phi hành sao? Đây là “Thùng thần tiên” duy chỉ tiệm tôi mới có, nếu đạo hữu hứng thú có thể tùy ý nhìn xem, có gì không rõ thì cứ hỏi tôi.”

Trong lúc Tiêu Dao bị một đống anh em của “Thùng rửa chân” làm cho sững sờ, một vị lão đạo tóc râu hoa râm chậm rãi đi từ trong cửa hàng ra tiếp đón nàng, nói.

Nghe vậy, Tiêu Dao mới hoàn hồn, tùy ý đánh giá cửa hàng này một vòng, phát hiện ra chỗ này ngoại trừ các thể loại “Thùng rửa chân”, thì không thấy bất cứ loại pháp bảo nào khác, trong cửa hàng nhỏ hẹp chứa đầy thùng, chỉ có duy nhất một thứ còn sống là – lão đạo.

Thấy ánh mắt Tiêu Dao nhìn mình có chút quái dị, lão đạo hơi xấu hổ tiếp tục nói: “Đạo hữu, tiệm tôi giữ độc quyền về pháp bảo phi hành, tuy rằng mấy cái Thùng thần tiên này không được đẹp mắt cho lắm nhưng thắng ở chỗ vô cùng thực dụng, không ít tu sĩ Trúc Cơ kỳ đã vào xem. Tiệm tôi còn căn cứ vào yêu cầu của khách hàng mà nhận đặt riêng, giá cũng không quá đắt, hơn nữa ở các thị phường lớn đều có chi nhánh của chúng tôi, nếu pháp bảo có hỏng thì bất cứ lúc nào cô cũng có thể mang tới chỗ chúng tôi sửa chữa.”

Nghe xong, Tiêu Dao dở khóc dở cười, nàng từng nghĩ cái thứ đồ xấu xí đáng khinh như vậy sao Cơ Hạo Nhiên có thể dùng, tám phần là cướp của tu sĩ nào đó, cảm thấy quái dị nên giữ lại nghiên cứu chăng? Ấy thế mà không ngờ, cái thứ này lại còn có chi nhánh chuyên môn bán hàng cơ đấy.

Nàng lấy “Thùng rửa chân” từ trong túi trữ vật ra, đặt trước mặt lão đạo hỏi: “Đạo hữu, ta vô tình nhặt được một chiếc thùng như vậy, không biết có phải do Lai Bảo Bảo các người rèn không?”

Lão đạo tùy ý nhìn một cái rồi gật đầu: “Hẳn là Lai Bảo Bảo chúng tôi rèn, chỉ là không biết được làm ra bởi tay vị sư phụ luyện khí nào, để tôi nhìn kĩ xem.”

Ông ngồi xổm xuống tỉ mỉ quan sát chiếc “Thùng rửa chân”, ban đầu vẻ mặt của ông vẫn bình tĩnh nhưng sau khi nhìn vào bên trong “Thùng rửa chân”, lập tức sắc mặt biến đổi, đứng bật dậy hét to về phía sau cửa hàng:

“Đại bảo! Đại bảo! Con mau ra đây.”

Theo tiếng kêu thất thanh của lão đạo, một tráng hán cao to trẻ tuổi đi vào từ phía sau cửa hàng, tu vi tráng hán này chỉ là Trúc Cơ sơ kỳ, bộ mặt đầy râu, quần áo cởi xuống đến hông lộ ra nửa người trên đầy cơ bắp. Nhìn cả người hắn đầy mồ hôi liền biết chắc hẳn ban nãy đang luyện khí ở phía sau.

Tráng hán lau hết mồ hôi trên trán, giọng nói vừa thô vừa to:

“Cha, xảy ra chuyện gì mà gọi con gấp vậy?”

Thấy con nhà mình đi ra, lão đạo vội vàng kéo hắn đến trước mặt “Thùng rửa chân”.

“Đại bảo, con xem này..”

Theo tay lão đạo, ánh mắt tráng hán rơi về phía “Thùng rửa chân”, lập tức vẻ mặt biến đổi, kinh ngạc không tin nổi kêu lên:

“Tiểu Bảo! Sao có thể chứ? Mày về bằng cách nào?”

Tráng hán có chút vui quá hóa khóc, kích động đến mức muốn tiến lên ôm chặt “Thùng rửa chân” vào lòng, lúc này, “Thùng rửa chân” từ nãy đến giờ vẫn im lặng mặc người xử trí đột nhiên tự động đậy, lặng lẽ náu sau lưng Tiêu Dao. Rõ ràng là nó không vui sướng gì!

Ba người đều ngây người, Tiêu Dao biết pháp bảo bình thường đều có linh tính, thậm chí một vài pháp bảo cực phẩm đặc thù sau khi trải qua ngàn năm lắng đọng có thể sinh ra linh trí không khác gì nhân loại, nhưng pháp bảo cấp bậc thấp mà lại có linh tính mười phần như “Thùng rửa chân” thì chưa bao giờ gặp qua. Hơn nữa trong khoảng thời gian nàng ở cùng “Thùng rửa chân”, ngoại trừ lần đầu tiên nghe tiếng gọi “Thùng rửa chân” nó tỏ vẻ vui mừng thì đến tận bây giờ vẫn chưa biểu lộ sắc thái gì khác, hôm nay đúng là kỳ quái.

Thấy “Thùng rửa chân” ghét bỏ mình, tráng hán ngại ngùng cười cười, nói: “Ha ha, nó vẫn không thích ta như trước. Đúng rồi, đạo hữu, không biết đạo hữu lấy được Tiểu Bảo từ đâu?”

Thấy một già một trẻ kích động như vậy, hẳn là cái “Thùng rửa chân” này cũng có chút đặc biệt, nhưng liên quan tới chuyện riêng tư Tiêu Dao không muốn nói thẳng liền úp úp mở mở nói: “ Một người bạn đưa cho ta, cụ thể hắn lấy từ đâu thì ta cũng không biết.”

“Thì ra là thế” Tráng hán giật mình gãi gãi ót “ Vừa rồi ta và gia phụ thất thố, thật khiến đạo hữu chê cười rồi. Chủ yếu là vì chiếc thùng này có chút đặc biệt, lúc trước ta mới rèn được một nửa thì nó liền trộm chạy đi, giờ lại nhìn thấy, ta và phụ thân khó tránh khỏi ngạc nhiên. Không biết hôm nay đạo hữu mang nó tới đây làm gì? Hay là lúc dùng xảy ra vấn đề?”

Nghe tráng hán nói chuyện, Tiêu Dao liền biết người này trời sinh là một kẻ cuồng luyện khí, tất cả câu hỏi của hắn đều liên quan tới pháp bảo. Pháp bảo mất đi giờ gặp lại nhưng ngay cả ý định lấy lại cũng không có, tính cách thành thật chất phác không quái gở cao ngạo như luyện khí sư bình thường.  Phải biết rằng giới tu tiên hiện nay càng ngày càng suy thoái đạo đức, người có thể giữ lại được tính khiêm tốn thuần phác như cũ thật khiến người ta bội phục, trong lòng Tiêu Dao vô cùng tán thưởng.

Nàng cười cười trả lời:“Tại hạ chỉ là ngẫu nhiên phát hiện nơi này, nhìn thấy nhiều pháp bảo giống chiếc “Thùng rửa chân” này như vậy liền không nhịn được tiến vào xem. Nghe đạo hữu vừa rồi có nói pháp bảo này tự mình rời đi, thật khiến tại hạ vô cùng tò mò, pháp bảo chưa từng nhận chủ sao có thể tự mình chạy trốn?”Tráng hán cười ha ha, có chút ngượng ngùng nói:“Lúc trước, khi ta rèn Tiểu Bảo vô tình có được kim loại Lưu Sa chưa bao giờ thấy hay nghe qua ở nhân gian giới. Thứ này vô cùng thần bí, ta nghiên cứu rất lâu mà vẫn chưa phát hiện nó có gì đặc biệt, vì thí nghiệm nên lúc rèn Tiểu Bảo ta đã rót toàn bộ loại kim loại này vào lô luyện, kết quả là Tiểu Bảo không có gì khác so với những cái khác, chỉ là hơi có linh tính hơn một chút, sau đó, nó bắt đầu vô cùng ghét ta, nhân lúc ta nghỉ ngơi không đóng cửa nó liền trốn mất.”

Thiên hạ to lớn, đúng là không có chuyện gì không thể xảy ra,  không ngờ cái “Thùng rửa chân” đáng khinh như vậy mà cũng có một câu chuyện xưa khó bề tưởng tượng. Tiêu Dao cạn lời liếc mắt nhìn “Thùng rửa chân” vẫn rất ra dáng chiếc thùng trốn sau lưng mình, tiếp tục hỏi:

“Hình như đạo hữu từng nói, nó vẫn chỉ là một sản phẩm chưa hoàn thiện. Hôm nay gặp lại âu cũng là duyên phận, không biết đạo hữu có thể giúp ta tiếp tục hoàn thành chiếc “Thùng rửa chân” này không? Tốt nhất là làm cho tốc độ nó nhanh hơn chút nữa, dáng vẻ thay đổi một chút. Phí rèn cùng với giá vốn có của nó ta sẽ đều trả đủ.”

Vừa nghe Tiêu Dao nói muốn trả cả giá bán lúc trước của Tiểu Bảo, tráng hán ngượng ngùng khoát tay:“Đạo hữu không cần làm vậy đâu, Tiểu Bảo vốn chỉ là một món bán thành phẩm, ta cảm thấy ngại quá, khiến đạo hữu phải dùng một món thứ phẩm. Hoàn thành Tiểu Bảo cũng không tốn bao nhiêu linh thạch, nếu đạo hữu muốn dùng tài liệu tốt hơn một chút thì giá là ba mươi khối linh thạch trung phẩm, còn nếu tài liệu bình thường thì mười khối linh thạch trung phẩm là được.”

Cái giá này có thể nói là vô cùng rẻ, Tiêu Dao cũng không muốn chiếm lợi của người thành thật, nàng lấy ra một chiếc túi đựng trăm khối linh thạch trung phẩm, nói: “Muốn rèn xong thì cần bao lâu?”

Tráng hán ngẫm nghĩ trả lời:“Chậm nhất không quá mười ngày.”

Xem ra hôm nay không thể lấy được, không sao, đợi trước khi tới Cơ gia lại vòng qua đây một chuyến vậy.

Nàng đem túi linh thạch ném vào tay tráng hán, sau đó xách “Thùng rửa chân” tới trước mặt hắn.

“Đây là tiền phí, còn lại đều nhờ vào đạo hữu, mười ngày sau ta sẽ quay lại lấy nó.”

Cuối cùng nàng cười nhìn chiếc “Thùng rửa chân” đang định rục rịch, trấn an: “Không phải không cần ngươi nữa, chờ ta tới đón nhé.”

Tráng hán ước lượng túi to trong tay một chút, phát hiện số lượng đoán chừng gấp đôi, đang định mở miệng gọi Tiêu Dao lại, không ngờ nàng đã biến mất không thấy bóng dáng.

Từ đầu tới cuối cô gái này chỉ đưa ra yêu cầu của mình mà chưa hề tỏ vẻ hoài nghi, hoàn toàn tin tưởng hắn. Đối với luyện khí sư như bọn họ, không gì có thể so với sự tin tưởng của khách hàng vào tay nghề của mình. Hốc mắt tráng hắn hơi nóng lên, gắt gao nắm chặt túi tiền trong tay, âm thầm thề trong lòng: Nhất định sẽ rèn Tiểu Bảo càng thêm hoàn mỹ!

Vì không có pháp bảo phi hành trợ giúp nên lúc Tiêu Dao từ thị phường trở lại động phủ của mình đã là nửa đêm. Tu sĩ một khi tu đến Trúc Cơ kỳ thì có thể ích cốc không cần ăn uống, cũng không cần ngủ.

Đầu tiên nàng tiến vào Hư không, điều chính trạng thái của mình thật tốt, sau đó tiến hành lấy máu nhận chủ với Như Ý Kim Cô Bổng. Sau khi hoàn thành một đống việc, nàng liền đặt sự chú ý lên món đồ cuối cùng tương đối khó giải quyết – Gấm Băng Oánh Cẩm Tú

Nghiêm chỉnh mà nói, quả thực là nàng đã cướp lấy món pháp bảo này mà vẫn chưa biến nó thành vật sở hữu của mình, bởi vì nếu chủ nhân ban đầu của pháp bảo chưa chết thì bên trên vẫn còn thần thức bao trùm, khó có thể sử dụng. Để giải quyết tình trạng này chỉ có hai cách: một là giết chết chủ nhân trước của nó, điều này trước mắt Tiêu Dao không làm được, cách thứ hai là lau đi thần thức của người sở hữu ở trên đó.

Như vậy mấu chốt nằm ở độ mạnh yếu của thần thức bao trùm lên pháp bảo. Nếu thần thức trên đó yếu hơn thần thức của nàng thì có thể lau đi, nhưng nếu thần thức trên đó mạnh hơn nàng thì sẽ phản tác dụng, chẳng những không thể xóa đi thần thức mà thậm chí còn khiến thần thức của nàng bị thương. Một khi thần thức bị thương thì cũng không dễ dàng khôi phục như khi thân thể bị thương được.Pháp bảo này vốn thuộc về Tiêu Vũ Hà, Tiêu Dao tin tưởng mình hoàn toàn có thể lau đi ấn kí trên đó.

Tiêu Dao đem thần thức của mình bao lấy Gấm Băng Oánh  Cẩm Tú, bắt đầu ngồi xuống luyện hóa, cứ như thế ước chừng qua khoảng vài canh giờ, Tiêu Dao mặt hiện nét cười, đem Gấm Băng Oánh Cẩm Tú đặt trước mặt mình. Nhìn đoạn gấm màu lam nhạt trong suốt không còn chút hơi thở của Tiêu Vũ Hà, nàng vừa lòng gật đầu duỗi duỗi người.

Những ngày còn lại, Tiêu Dao nếu không phải tu luyện thì luôn tập trung nghiên cứu những món pháp bảo mới có này.

Ngày hôm đó, nàng gọi Báo Nanh Kiếm ra, nói với nó: “Hình như lâu rồi chúng ta chưa từng đấu pháp? Hay là hôm nay giúp ta nhìn xem mấy món pháp bảo này uy lực thế nào?”

Báo Nanh Kiếm nhìn vẻ mặt chờ mong nóng lòng muốn thử mấy thứ đồ rác này của nàng thì không nhịn được nói thầm: “Đều là mấy thứ rác rưởi, có thể có uy lực kinh người đến đâu? Lão tử cũng không có chuyện gì giết thời gian, thôi thì cùng ngươi chơi đùa chút vậy.”

Trước hết, Tiêu Dao lấy ra Tử đao sư phụ tặng. Lần đầu tiên thấy nó, nàng đã muốn thử xem bên trong rốt cuộc có pháp thuật phụ trợ gì, nhưng không ngờ có quá nhiều việc cần làm khiến chuyện này bị hoãn cho tới giờ.

Nàng khua lượt đao đầu tiên, vẫn chưa sử dụng pháp thuật mà đánh về phía Báo Nanh Kiếm, muốn thử độ cứng của đao. Báo Nanh Kiếm thấy vậy, hừ lạnh một tiếng, trực tiếp dùng đuôi dễ dàng cản lại. Hai người bọn họ có chung tu vi, mạnh yếu không khác nhau là mấy, đúng là đối tượng tuyệt hảo để luận bàn.

Thấy Tử đao bị cản lại, nàng chỉ mỉm cười, tiện đà bắt đầu rót linh khí vào trong đao, lúc Tử đao tụ đầy linh khí, thân đao run nhè nhẹ, Tiêu Dao và Báo Nanh Kiếm đều tò mò trừng lớn mắt, cùng chờ đợi chuyện xảy ra sau đó.

Thoáng chốc, khí tức của Tử đao đột nhiên phóng ra toàn bộ, một ánh sáng màu tím cường độ lớn đến mức ngay cả mặt trời cũng phải thất sắc phụt ra. Từ trong Hư không xa xa trông lại, giống như một tinh vân đột nhiên vỡ vụn, ánh sáng chói mắt chiếu sáng toàn bộ Hư không.

Tiêu Dao và Báo Nanh Kiếm nhanh chóng chia ra phóng vội về hai hướng, cả hai đều bi kịch che lại đôi mắt gần như bị cường quang làm mù, nửa ngày sau vẫn chưa khôi phục lại.

Đợi đến khi hai mắt bắt đầu nhìn rõ mọi vật, Báo Nanh Kiếm là người đầu tiên nổi giận lôi đình, mắng: “Mẹ nó! Cái thứ rách nát gì đây? Thằng nào nghĩ ra loại pháp thuật lừa đảo thế này?! Đùa lão tử chắc?!”

Báo Nanh Kiếm tức giận mắng chửi, nhưng ngược lại, Tiêu Dao có cái nhìn tương đối khác, nàng vuốt cằm có chút đăm chiêu.

“Giết địch một ngàn tự tổn hại tám trăm, có lẽ đây là bí kĩ trong truyền thuyết: chọc mù mắt chó của ngươi chăng? Bất ngờ sử dụng có thể đem lại hiệu quả không tưởng, nhưng trước khi dùng nhất định phải nhớ tự nhắm mắt trước.”

Báo Nanh Kiếm run rẩy, hé mắt nhìn nàng.

“Còn tâm trạng đùa giỡn hả? Còn pháp bảo gì thì nhanh nhanh lấy ra đây, để lão tử đánh cho ngươi hoa rơi nước chảy!” 

Năng lực Gấm Băng Oánh Cẩm Tú thế nào nàng đã thấy qua, cũng không tính thử lại, pháp bảo duy nhất còn lại là Như Ý Kim Cô Bổng.

Tiêu Dao cởi bỏ cấm chế niêm phong trên thân bổng, Kim Cô Bổng lập tức tỏa ra hào quang mãnh liệt, khí tức nóng nảy và bạo ngược tràn ngập không gian xung quanh, nó nằm trong tay nàng, ngửi được hơi thở chiến đấu mà bắt đầu rục rịch.

Chiến ý thật mạnh! Thậm chí ngay cả Tiêu Dao cũng bị nó lây nhiễm, muốn vui vẻ thỏa thuê đại chiến một trận.

Lần này nàng không dò xét mà trực tiếp rót linh khí vào Kim Cô Bổng rồi vung về phía Báo Nanh Kiếm.

Lúc đầu, Báo Nanh Kiếm cũng không quá để tâm, nhưng đến tận khi trường bổng mang theo khí tức thô bạo và sức mạnh lôi đình tới gần trước mặt, nó mới cảm nhận rõ ràng rằng với cảnh giới hiện nay nó không cách nào chống đỡ nổi.

Trên Hư không, nó thành công tránh khỏi đòn công kích của trường bổng, những vẫn bị dư uy trên thân bổng ảnh hưởng, sức mạnh quá lớn khiến nó bị bắn ngược một khoảng, cộng thêm lôi điện của Tiêu Dao, cho dù chỉ bị lan tới một chút nhưng cũng đủ khiến cả người nó vừa tê vừa đau, nếu thực sự bị đánh trúng, chỉ sợ sẽ bị lôi điện thiêu cháy.

Tiêu Dao nhìn một kích mình vừa đánh ra cũng giật mình, thử rồi mới biết Như Ý Kim Cô Bổng này còn mạnh hơn nàng nghĩ. Nhìn Báo Nanh Kiếm ăn đau, nàng trêu nó:

“Chân Tiên đại nhân, cái thứ rác này có lọt vào pháp nhãn của ngài không? Hay là lại thêm hai chiêu nữa?”

Báo Nanh Kiếm chải chải bộ lông dựng đứng vì điện giật, khuôn mặt thối hoắc: “Hừ, nếu là cảnh giới trước kia của lão tử thì chỉ cần thổi một cái cũng có thể khiến nó gãy làm đôi, nhưng nếu Kim Đan kỳ như cô dùng thì món pháp bảo này miễn cưỡng xem như đủ tư cách. Không cần tỷ thí nữa, chuẩn bị xong rồi thì sớm xuất phát tới Cơ gia thôi, đừng quên chúng ta còn phải đi lấy cái “Thùng rửa chân” đáng khinh kia nữa.”

Chương 40: Phượng Dương

Từ Tiên Vũ Môn tới Cơ gia ước chừng một ngày đường, vì vậy hai ngày trước thời hạn quy định Tiêu Dao đã vòng qua Lang Gia Phường một chuyến, đi lấy “Thùng rửa chân”.

Đi vào Lai Bảo Bảo, một loạt Thùng thần tiên xếp đó vẫn chói mắt kinh hồn như cũ, lão đạo thấy Tiêu Dao đi vào thì tiến lên nghênh đón đồng thời hô lớn về phía hậu viện:“Đại bảo, khách tới lấy Tiểu Bảo này, con mau ra đây!”

Sau đó lại tươi cười chào hỏi nàng: “Đạo hữu tới thật đúng lúc, hôm qua vừa vặn rèn xong Tiểu Bảo, giờ Đại Bảo đang làm những bước điều chỉnh cuối cùng cho nó, xin chờ một lát.”

Không biết “Thùng rửa chân” sau khi hoàn thiện sẽ có dáng vẻ gì, Tiêu Dao mang theo vài phần mong chờ, nói cảm ơn: “Làm phiền đạo hữu.”

Qua thời gian khoảng một chén trà, một tráng hán tiến vào từ hậu viện, trên mặt đầy nét tươi cười, trong tay đúng là “Thùng rửa chân” của Tiêu Dao.

“Đạo hữu đến rồi! Tiểu Bảo đã rèn xong, mời đạo hữu nhìn xem có vừa lòng không?”

Không đợi hắn nói xong, “Thùng rửa chân” bỗng giãy khỏi tay hắn, trực tiếp chạy thẳng tới trước mặt Tiêu Dao, còn dùng thân thùng tròn vo không ngừng cọ cọ làn váy Tiêu Dao.

Vẻ mặt tráng hán buồn bực, nhỏ giọng thầm nói: “Sao nó vẫn không thích ta...”

Nhìn “Thùng rửa chân” như đang làm nũng với mình, ánh mắt Tiêu Dao híp lại, nàng cảm thấy chỉ sợ nó chính là một pháp bảo thích trông mặt mà bắt hình dong rồi.

Nàng cẩn thận xem xét Thùng rửa chân một phen, phát hiện hình dáng tổng thể của nó cũng không thay đổi nhiều lắm, nhiều nhất là mượt mà hơn trước một chút, trên thân thùng hình như có thêm trận pháp hay cấm chế gì đó, lục văn lúc ẩn lúc hiện theo nhịp đung đưa của nó, về phần dáng vẻ thì thay đổi lớn nhất đó chính là – nó có thêm cái nắp.

Đúng, chính là ý tại mặt chữ, cái thùng có thêm cái nắp. Giờ đây nhìn nó giống như một cái thùng xí chứ không phải Thùng rửa chân nữa rồi.

Ánh mắt Tiêu Dao càng ngày càng híp lại, một lúc lâu sau vẫn không nói lên lời, Báo Nanh Kiếm trong cơ thể lại cười đến rụng răng, truyền âm nói:

“Ha ha ha, cô tính cưỡi cái thùng xí này tới Cơ gia? Cô chắc sẽ không bị người khác chê thối mà đuổi ra đấy chứ?”

Tuy đã sớm có chuẩn bị rằng con mắt thẩm mỹ của tráng hán cũng không cao đến đâu, kết quả cuối cùng có thể không khiến người ta hài lòng lắm. Nhưng cuối cùng, xem ra nàng vẫn xem nhẹ độ cố chấp với hình dạng cái thùng của vị luyện khí sư này rồi.

Thôi được, mong muốn ban đầu của nàng vốn là để người Cơ gia không phát hiện ra thứ này là của Cơ Hạo Nhiên, hiện nay dáng vẻ của “Thùng rửa chân” thế này chỉ sợ bất cứ ai cũng không liên tưởng đến, vẫn nên hỏi một vài vấn đề khác thì hơn.

“Xin hỏi đạo hữu, lục văn trên thân thùng có tác dụng gì? Hơn nữa cái nắp này dùng để làm gì?”

Nói đến tay nghề của mình, biểm cảm của tráng hán biến đổi, có chút tự hào nói:

“Sau khi rèn thành, Tiểu Bảo có thể xem như một món đạo khí hạ phẩm, ta đã cho thêm một chút sắt hoàng kim gia cố thân thùng, có tác dụng đề cao khả năng phòng ngự, bình thường pháp bảo công kích cùng bậc khó có thể tổn hại nó, cho dù là đạo khí trung phẩm thì cũng không cách nào dùng một kích mà phá hỏng hoàn toàn được, còn lục văn này là trận pháp che mắt nhằm che dấu khí tức của pháp bảo, có tác dụng ngăn cản thần thức điều tra, đương nhiên, đạo hữu cũng có thể bổ sung thêm một số trận pháp khác lên thùng, mặt khác ta cũng tăng tốc độ lên gấp đôi, đạo hữu có thể tự mình thử xem, mà nắp thùng...”

Nói đến đây, tráng hán hơi đỏ mặt gãi đầu:

“Ta thấy đạo hữu là con gái, nếu thêm cái nắp thì sẽ có thêm không gian riêng của mình, như vậy Tiểu Bảo cũng có thể xem là động phủ di động rồi.”

Nghe xong, trong lòng Tiêu Dao dở khóc dở cười, ý nghĩ của vị đại ca này thật sự là quá đơn giản. Nếu cần động phủ di động thì người có tiền sẽ mua giới tử không gian, còn người không có tiền thì chỉ hi vọng tốc độ nhanh là được, ai sẽ coi trọng một cái thùng xí không gian dáng vẻ đáng khinh như vậy chứ, nhưng mà xét trên phương diện nào đó thì quả thực cũng thực tế. Không ngờ hắn tuổi còn trẻ, tu vi mới ở Trúc Cơ kỳ mà đã có thể rèn ra đạo khí hạ phẩm, thậm chí còn biết trận pháp, nhưng theo ánh mắt của nàng thì cửa hàng này buôn bán quá mức ế ẩm, vắng khách.

Nàng quét mắt nhìn cả phòng toàn thùng, trong lòng hơi thở dài: Các loại thùng rửa chân, thùng tắm, thậm chí là thùng xí, muốn tìm được người mua những thứ này quả thật không dễ, da mặt phải dày lắm mới dám dùng.

Ngoại trừ vẻ bên ngoài thì Tiêu Dao tương đối hài lòng với lần rèn này, nàng lấy từ trong túi trữ vật ra một trăm khối linh thạch trung phẩm nói:“Ta thấy lần này đạo hữu đã tốn không ít tâm tư, vật này từ bảo khí thượng phẩm rèn thành đạo khí hạ phẩm, hẳn là tài liệu đạo hữu dùng tốn không chỉ một trăm khối linh thạch trung phẩm đúng không? Nhưng đạo hữu một chữ cũng không nói chuyện tăng giá, thật khiến tại hạ khâm phục. Ta cũng không thể chiếm hời của đạo hữu được, thứ này ta sẽ cầm đi, ở đây còn một trăm khối linh thạch trung phẩm, thỉnh đạo hữu nhận lấy.” 

Nghe xong, tráng hán vội vàng nghiêm mặt cự tuyệt: “Đừng, đừng, đạo hữu là vị khách đầu tiên tin tưởng cửa hàng của chúng tôi đến vậy, đối với luyện khí sư như chúng tôi mà nói, so với linh thạch, có được một người tri kỉ như vậy còn sung sướng hơn nhiều, nếu đạo hữu coi trọng ta thì thỉnh hãy thu hồi, chỉ cần cô đối tốt với Tiểu Bảo là được.”

“Trong kiếp sống ngàn năm của tu sĩ, cơ hội gặp được người hợp duyên là vô cùng thấp, bởi vì ta coi trọng đạo hữu cho nên đạo hữu càng phải nhận, coi như tiền cọc cho món pháp bảo tiếp theo ta đưa trước cho đạo hữu, đợi đến khi đạo hữu đúc ra đạo khí cực phẩm, tại hạ sẽ tới trả số tiền còn lại, đến lúc đó đạo hữu đừng có nói là bán cho người khác rồi đấy nhé.”

Nói xong không đợi hắn trả lời, Tiêu Dao cười cười, thu hồi “Thùng rửa chân” để lại một trăm khối linh thạch, xoay người rời đi.

Những lời này nàng chỉ thuận miệng nói mà thôi, chẳng qua là kiếm cớ để lại linh thạch, con đường tu đạo luôn luôn thay đổi, sau này ai biết có gặp lại hay không. Nhưng tráng hán lại nghiêm túc ghi tạc những lời này vào trong lòng, đến tận rất lâu sau, khi hắn trở thành luyện khí tông sư, món đạo khí cực phẩm đầu tiên do hắn rèn ra vẫn giữ lại không bái, chỉ vì cô gái đã đặt cọc một trăm khối linh thạch trung phẩm năm đó, cho dù đến hết quãng đời này, hắn vẫn chưa bao giờ gặp lại nàng.

Giữa non xanh nước biếc, một chiếc thùng nhanh chóng phi hành giữa không trung, Tiêu Dao ngồi trong thùng nhìn lên trời xanh, trong lòng cảm thán: Quả nhiên tốc độ nhanh hơn không ít, cứ theo tốc độ này, hẳn là có thể tới Cơ gia trước khi mặt trời lặn.

Bỗng nhiên như nghĩ đến chuyện gì, Tiêu Dao lay lay Báo Nanh Kiếm cũng đang nằm trong thùng nói:

“Báo tử, nếu như ta đóng nắp lại, thì ở trong thùng, ngươi có thể thi triển thiên phú thần thông để hai người chúng ta tiến vào Hư không không?”

Báo Nanh Kiếm vén mí mắt, lười biếng đáp:“Hẳn là không vấn đề gì, để lão tử thử xem.”

Nó tiện tay vẽ một cái, một khe rách không gian xuất hiện trong thùng, đợi sau khi hai người tiến vào Hư không, nó có thể thông qua khe rách không gian nhìn thấy vách thùng bên ngoài, liền gật gật nói: “Có thể đi thông. Chỉ cần khe rách không bị đóng lại, bất kể chúng ta đi ra lúc nào cũng đều ở trong “Thùng rửa chân””.

Ánh mắt Tiêu Dao cong cong, tươi cười càng rõ, nói:“ Cái thùng xí này sáng tạo đấy, quả thật rất tiện cho chúng ta, đường đến bãi đất hoang xa xôi ít nhất cũng phải mất mười ngày nửa tháng, nếu có thể ở trong Thùng rửa chân mà tiến vào Hư không thì vừa không chậm trễ tu luyện vừa không sợ người khác phát hiện, nhất cử lưỡng thiện.”

“Quả thật” Nghe nàng nói như thế, Báo Nanh Kiếm mới để ý, nó ra khỏi Hư không dùng móng vuốt vỗ vỗ vách thùng “Không tệ, điểm này đủ để bù lại dáng vẻ đáng khinh của mày.”

Hai người hò hò hét hét trong Thùng rửa chân một hồi, đảo mắt đã gần tới hoàng hôn, trước khi trời tối hẳn, cuối cùng Tiêu Dao cũng tới được Hoàng thành của đại lục Thái Cổ - Phượng Dương.
Trong Hoàng thành có cả người phàm, Tiêu Dao đáp xuống bên ngoài, thu hồi Thùng rửa chân, tranh thủ trước khi mặt trời lặn, cửa thành đóng mà vào Phượng Dương.

Đắm mình trong hồng trần thế tục đã lâu không gặp, nàng hít một hơi thật sâu, nhìn đường cái náo nhiệt đầy người, nghe đủ thứ tiếng rao hàng quen thuộc, nhớ lại bản thân mình từ lúc tu tiên tới nay rốt cuộc đã bao lâu không thực sự nghỉ ngơi một lần.

Nếu ở trong thành mua một tòa nhà yên tĩnh đẹp đẽ, trong sân lại có gốc đại thụ um tùm, mặc cho thời gian thấm thoát trôi đi, vẫn một cây, một người, một bình trà như cũ, nếu trong tay có thêm quyển sách, chậm rãi thưởng thức thì đó mới gọi là an nhàn thư thái.

“Bọn trộm cắp ở đâu ra! Dám đứng trong thành chặn đường?”

Đang cảm khái, không biết thế nào mà một giọng nói bất thiện vang lên đánh gãy suy nghĩ của nàng, sau đó một chiếc roi ngựa vút qua người nàng hung hăng nện lên nền đá xanh lát đường.

Lúc này Tiêu Dao mới nhận ra không biết từ khi nào đám người xung quanh đã tản ra xa, để lại một mình nàng cùng con đường lớn bốn phía trống trải. Nàng quay người lại, một chiếc xe ngựa hoa lệ do bốn con ngựa cao lớn kéo đứng ngay sau lưng nàng, mã phu từ trên cao nhìn xuống vẻ mặt vô cùng không vui liếc nàng.

Mấy chuyện như ỷ thế hiếp người cho dù ở hồng trần hay giới tu tiên đều như nhau. Ở giới tu tiên đã lâu, còn tưởng đi vào hồng trần có thể thả lỏng hơn chút, không ngờ vẫn là nàng quá sơ suất, Tiêu Dao thoáng nghiêng đầu, không chút hoảng sợ, chỉ cười nói: “Vị đại ca này, chẳng lẽ đường làm ra không phải để người ta đi sao? Cớ sao lại nói là chặn đường?”

Xa phu vốn tưởng đối phương sẽ run sợ mà né ra, không ngờ lại còn cười hỏi ngược lại mình, nhìn cô gái trước mặt áo quần mộc mạc, hẳn không phải tiểu thư nhà quyền quý, lập tức nhíu mày quát lớn:

“Đồ nhà quê lên tỉnh, có thấy đây là xe ngựa Cơ gia không?! Còn không mau nhường đường.”

Cơ gia? Tiêu Dao thoáng nhăn mày, phần lớn tu sĩ đều không muốn dính vào tục sự của phàm nhân, cho dù là Cơ gia trong ba đại gia tộc thì sao có thể hành sự phách lối như vậy?

Xa phu thấy nữ tử này vẫn thất thần không chịu nhường đường, sắc mặt sưng lên, dùng roi ngựa đánh về phía nàng.

Tiêu Dao thờ ơ, dù sao đánh lên người cũng không đau không ngứa, nhưng thật ra nàng vô cùng tò mò không biết người ngồi trong xe ngựa có thân phận gì? Rõ ràng trên người ngồi trong xe không có lấy một tia linh khí, thật sự là người Cơ gia sao?

Thấy roi ngựa sắp đánh lên người Tiêu Dao, trong xe ngựa đột nhiên truyền ra một giọng nam trong trẻo, chậm rãi nói:

“A Đức dừng tay, chúng ta đi vòng qua.”

Xa phu tên A Đức kia cứng rắn thu lại lực tay, không chịu bỏ qua nói: “Nhưng mà công tử, rõ ràng là do nàng ta không đúng, tự nhiên lại đứng đờ ra đấy chắn đường...”

“Đi vòng qua.” Giọng nói không mang theo bất cứ sắc thái gì, nhưng truyền đạt mệnh lệnh không cho phép kháng cự.

“Vâng, công tử” A Đức không dám nói thêm nữa, chỉ hung hăng trừng mắt nhìn mắt nhìn Tiêu Dao “Xem như ngươi may mắn! Nếu không phải hôm nay công tử có chuyện vui thì ngay cả hoàng đế lão tử cũng không cứu được ngươi! Còn không mau cút đi!”

Thấy xe ngựa vòng qua mình, dân chúng đứng một bên đều nhanh chóng nhường đường, trong chớp mắt, đám đông vốn nhốn nháo vội chia làm hai, mở ra một con đường lớn, thẳng tắp mà đi.

Cỗ xe ngựa hoa mỹ rời đi, một lát sau con đường lại khôi phục như cũ, có người thiện tâm không đành lòng, đi tới bên cạnh Tiêu Dao tốt bụng khuyên nhủ.

“Cô nương, cô chọc phải người còn lợi hại hơn cả hoàng đế rồi, nhân dịp trời còn chưa tốt, nhanh chóng rời khỏi Phượng Dương đi thôi.”

Tiêu Dao cười mà không nói, ánh mắt híp lại thành một đường chỉ. Ôi, Cơ gia này thật thú vị, tuy rằng từ lâu đã nghe đồn hoàng tộc Chu thị vốn do một tay Cơ gia nâng đỡ, nhưng đúng là nghe danh không bằng gặp mặt, hôm nay gặp rồi mới thấy bọn họ thậm chí còn kiêu ngạo hơn lời đồn, nhưng điều kiện tiên quyết là người kia thật sự là người của Cơ gia.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau