BÀN TI ĐỘNG 38 HÀO

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bàn ti động 38 hào - Chương 91 - Chương 95

Chương 91: Nam lớn lấy vợ nữ gả chồng

Lộn xà lộn xộn, từng ngày qua thật nhanh.

Qua chừng mấy ngày bên ngoài cũng không truyền đến tin tức gì, theo như lời Tử Hằng bọn họ vốn nói, thời gian thiêu thân ra khỏi vỏ không dài như vậy, rất yên tĩnh, phải nói rõ là không có thiêu thân mới tái xuất hiện.

Ôi, ngẫm lại ta cũng rất không tiền đồ, tốt xấu cũng là một con nhện tinh mấy trăm năm đạo hạnh, lại bị mấy con thiêu thân nhỏ của ma giới dọa đến thần hồn nát thần tính như thế.

Thật ra, nếu như chỉ có mình ta, ta cũng không sợ.

Thế nhưng, cho dù tới khi nào, trần trùi trụi đi về không vướng víu (1) cũng chẳng qua là một lời hát, ai cũng không thể không vướng không víu.

Ta bây giờ có một động lớn lớn nhỏ nhỏ phải bảo vệ phải nuôi dưỡng, ta sao có thể không để ý đến sống chết của chúng nó?

Không thể.

Chính ta không sợ thiêu thân, không có nghĩa là chúng nó cũng đều ứng phó được.

Có điều chạng vạng hôm đó, ngoài động có một con chuột truyền đến tin tức, nói trên một cái trấn nhỏ cách Già Hội sơn khoảng ngoài năm mươi dặm, người lại chết hết sạch, mà kiểu chết thì chúng ta đều biết rõ…

Ta lại buồn bực! Tam Thất xú bà nương này rốt cuộc muốn gieo bao nhiêu giống? Kỳ đẻ trứng của người ta cũng chỉ sinh một lần là xong, nàng thì giỏi, một ổ một ổ nối tiếp một ổ, chưa xong cái nọ đã tiếp cái kia! Nàng không gieo họa được Bàn Ti động liền đi nơi khác tiếp tục gieo?

Mặc dù nói ta bây giờ không phải là nhân loại, người chết cũng không có quan hệ gì với ta. Thế nhưng trong lòng ta… lại cảm thấy phẫn uất khó yên.

Lòng dạ ta không thuận. Liên tiếp ném mấy đồ trong phòng mình. Đều là chai chai lọ lọ. Mặc dù nói mấy thứ không đáng giá. Thực sự luyến tiếc còn có thể lại sửa chữa. Cam đoan có thể trơn bóng như mới.

Thế nhưng ta lại cảm thấy cỗ phiền muộn trong lòng kia không chỗ giải sầu. Thế nào cũng xua không tan.

Trong động cũng có luồng áp suất thấp nho nhỏ. Tam Lục và Lý thư sinh. Còn có Phượng Nghi.

Phượng đại thần điểu trời sinh là đám tiểu yêu cả động chúng ta nên ngưỡng vọng mà tồn tại. Một pho tượng điểu đại thần kim quang lấp lánh. Hắn làm sao tiến vào động nhện của ta liền… liền gặp sao yên vậy. Nửa điểm không có ý tứ muốn cáo từ?

Tam Lục và Lý thư sinh tiếp tục cục diện không được tự nhiên của bọn họ. Mọi người nói tiểu tình lữ là oan gia vui mừng. Hai chữ oan gia này ta đã nhìn ra. Thế nhưng hai chữ tình lữ ta thế nào cũng nhìn không ra.

Ta bưng điểm tâm hấp Hôi Đại Mao vừa mới đưa tới cho ta đi tìm Tam Lục. Nàng lại không ở trong phòng. Nhất định là đi mắt to trừng mắt to với đạo sĩ kia rồi. Ta lại đi tìm Tử Hằng. Hắn khách khách khí khí mở cửa cho ta đi vào. Bất quá hắn cũng không có chút xíu hứng thú gì với điểm tâm. Nếm qua loa cho ta mặt mũi. Sau đó pha trà mời ta uống.

“Qua hai ngày nữa ta sẽ cáo từ.”

“Hả?”

Ta sửng sốt, điểm tâm cắn trong miệng, lại không nghĩ ra nên nuốt xuống, ngậm điểm tâm mơ hồ không rõ hỏi: “Vì sao muốn đi?”

“Ta đến, cũng bởi vì lo lắng cuộc sống mấy năm nay của ngươi, thoạt nhìn ngươi sống rất tốt. Năm đó lúc ta đi, Già Hội sơn này bất quá là một tòa núi hoang, Bàn Ti động cũng không có gì ảo diệu. Có điều xem ra ngươi sửa sang nơi này không tồi, sống yên ổn thư thái, ta cũng an tâm. Ta đợi nhiều năm như vậy dưới đáy đầm Hắc Long. Sau khi đi ra chỉ đi lân cận kinh thành, sau đó lại tới nơi này của ngươi, thiên hạ bây giờ như thế nào, ta tuyệt không biết. Ma đạo rốt cuộc có tính toán gì, đã bắt đầu xâm thực đến đâu, trong lòng ta cũng không yên, cứ tiếp tục như vậy cũng không được.”

“Ừm, Tử Hằng à… Khụ khụ khụ…” Ta quýnh lên, sặc. Vụn điểm tâm sặc trong khí quản, ho khan đỏ mặt tía tai trong mắt rưng rưng: “Thế nhưng chúng ta nhiều năm như vậy không gặp khụ khụ, ngươi ở lại nhiều hơn mấy ngày hẵng đi. Hơn nữa, ngươi xem Già Hội sơn bây giờ phong cảnh rất đẹp, ừm… Ngươi liền…”

“Tam Bát, ta năm nay đã tám trăm tuổi rồi.”

“Hả?”

Ta sớm biết hắn già, bất quá không biết hắn đã già như thế!Sống chung với nhau ai còn để ý hắn rốt cuộc bao nhiêu tuổi chứ, hơn nữa bình thường cảm thấy… cảm thấy hắn chỉ lớn xấp xỉ ta thôi.

Hắn sao lại đột nhiên toát ra một câu như vậy? Chẳng lẽ hắn muốn làm đại thọ tám trăm?

Không có khả năng.

“Ấn phép tính trong tộc chúng ta, ta xem như là đã trưởng thành. Trong tộc đại khái… sẽ an bài cho ta một mối hôn sự. Ta cũng nên về Đông hải… Thành thân, mới có thể chân chính xem như thành gia lập nghiệp, tương lai, cũng có thể có được một phen công danh sự nghiệp.”

“Nha,” ta gật gật đầu, ngơ ngác nói: “Phải, thành thân là chuyện tốt, hẳn là sớm thành thân một chút. Ừm, ngươi chừng nào thì khởi hành? Ta chuẩn bị cho ngươi một ít đặc sản của Già Hội sơn để ngươi mang theo… Đúng rồi. Phượng tiền bối có đi cùng ngươi hay không. Vậy lễ vật ta nên chuẩn bị hai phần.”

“Không cần.”

“A, đừng khách khí. Dù sao đều là vật thô sơn dã, mang về cho người ta nếm cái mới mẻ. Ừm, ngươi nếu như gặp Tiểu Tâm, hỏi thăm nàng hộ ta, bảo nàng có rảnh tới Bàn Ti động chơi. À, ngươi nếu như thành thân, nhớ mang theo phu nhân ngươi cùng đi, cho ta gặp mặt. Ta nói, ngươi phải chọn cẩn thận, đừng chọn người… không thích hợp…”

“Việc này, trong tộc đương nhiên sẽ có an bài, hoặc sẽ là người cũng xuất thân danh môn thủy tộc, huyết thống thuần túy, tính cách đoan trang. Hoặc cũng có khả năng là một vị thế giao nào có quan hệ tốt, giới thiệu một vị nữ đệ tử tu tiên tu đạo…”

“Ừ, vậy ngươi bận thì cứ đi, ta đi trước.”

Ta đi tới cửa lại nghĩ tới khay điểm tâm của ta, lại quay lại bưng đi.

“Dù sao ngươi cũng không ăn, ta vẫn là bưng đi, tự mình từ từ ăn.”

Tử Hằng bỗng nhiên với tay qua cầm cái tay đang bưng khay của ta.

Ta hơi run run, may mà nắm chặt khay, không giống như người trong phim trên ti vi, chỉ cần chấn kinh một cái, khẳng định cầm cái gì sẽ rơi vỡ cái đó, để tăng thêm không khí căng thẳng.

“Ừ.”
Ta định định thần, ngẩng đầu nhìn hắn.

Khuôn mặt thanh tú tao nhã của Tử Hằng, không biết sao nhìn xa lạ như thế.

“Thế đạo này, sắp rối loạn. Ngươi một người, phải bảo trọng, biết không?”

“Ta biết. Lại nói ta cũng không phải chỉ có chính mình, ta không phải còn có đồ đệ sao.” Ta cúi đầu, cười cười: “Hơn nữa, chẳng lẽ ngươi thành thân, về sau không phải bằng hữu của ta, không quản chuyện của ta nữa?”

“Vậy đương nhiên là không.”

“Ừ, vậy cứ nói như thế đi. Định ngày lành, ta tiễn ngươi.”

Ra khỏi cửa của Tử Hằng, ta chưa đi được bao xa ngồi xuống ngay trên một tảng đá bên vườn hoa, miếng này tiếp miếng kia ăn sạch điểm tâm trong khay.

Cũng không nếm ra mùi vị gì, chỉ cảm thấy hơi nghẹn, nghẹn đến ta muốn khóc.

Thật ra nam lớn cưới vợ, nữ lớn gả chồng, nhất là… Tử Hằng hắn xuất thân cao quý, Đông hải lại là thế tộc từ xưa nổi danh có truyền thống bảo thủ…

Hắn đương nhiên là phải thành thân, đây không phải là chuyện của mình hắn, đây là đại sự quan trọng của bộ tộc bọn hắn.

Ôi, ta chính là cảm thấy hơi… hơi là lạ, không thể nói rõ cảm giác. Dường như thực phức tạp, thế nhưng, lại dường như rất đơn giản.

Nghĩ không hiểu.

Ta cầm khay không tiếp tục đi về phía trước.

Bất quá, đường… đi không được.

Có người đứng ở giữa đường.

Ta giương mắt nhìn.

Lý thư sinh sao… Hắn đứng đây làm gì?

“Đào cô nương, ta có chút lời, muốn nói một chút với ngươi.”

“A, vậy, ngươi đi theo ta.”

Ta và Lý thư sinh vào sân, xuyên qua hành lang gấp khúc, hoa đào trồng ở nơi này bốn mùa đều nở, dưới đất rơi xuống một tầng cánh hoa đào, giẫm trên tầng gấm hồng dày đầy đất này, là một loại tâm tình hiếm có lại đáng tiếc.

A? Lý thư sinh muốn nói chuyện gì với ta đây?

Chú thích

(1) một câu trong “Ký sinh thảo” – một làn điệu dân gian, phần dịch ở trên lấy từ bản dịch trong “Hồng lâu mộng” ↑

Chương 92: Buồn bã mất hồn chỉ biệt ly

“Đào cô nương…”

Ta vì sao nghe hắn xưng hô với ta như vậy, cảm thấy rất không được tự nhiên chứ.

“Lý công tử à, thật ra chúng ta không quen, hẳn là không có lời gì để nói, ngươi nếu muốn bảo ta đưa ngươi rời đi, thì ta không làm chủ được. Mặc dù ta là chủ nhân nơi này, nhưng ngươi là khách nhân Tam Lục mang đến, ngươi đi hay ở cũng không phải ta nói là được.”

“Đào cô nương ngươi hiểu lầm, ta chỉ muốn hỏi Đào cô nương một câu, cũng không phải muốn nhờ thoát khỏi nơi này.” Lý thư sinh mỉm cười, dung mạo nhất thời sinh động.

Ừ, đẹp mắt hơn.

Mấy ngày nay hắn luôn nhăn mặt tựa như người khác nợ hắn bao nhiêu tiền, thật sự làm cho người ta thấy toàn thân không được tự nhiên. Cho nên nói mặt mày tươi tắn đón người chính là chuyện ngươi tốt ta tốt mọi người tốt, cười một cái tâm tình khoái trá, câu cửa miệng nói rất đúng, nâng tay không đánh người mặt cười.

“Đào cô nương, ngươi trước kia, có từng biết một người, trong tên, có song mộc hay không?”

“Hả?” Ta sửng sốt, song mộc sao? Ta hình như không biết người nào họ Lâm: “Hình như không biết… Ít nhất trong số người quen không có. Ngươi hỏi cái này làm gì?” (1)

Hắn không trả lời, bất quá thoạt nhìn biểu tình rất kỳ quái, giống như hơi thất vọng, lại dường như trút được gánh nặng thở phào.

Biểu tình của hắn thật kỳ quái a, đúng rồi, hắn muốn hỏi ta việc này làm gì?

“Bàn Ti động này của Đào cô nương, ngược lại thật sự là chốn thế ngoại đào nguyên.”

Ta gãi đầu. Bất tri bất giác cùng với hắn. Thế nhưng đi đến tận phía sau.

Phía sau đây là một đầm nước và rừng đào nho nhỏ. Là thiên địa nhỏ của một mình ta. Chưa bao giờ chia sẻ với người khác. Thế nhưng lần trước Phượng Nghi đã chạy tới. Lần này thư sinh đây lại chạy vào.

Đỉnh đầu một tia sáng xanh chiếu xuống. Đầm nước phía dưới u tĩnh thâm trầm. Trên mặt nước bay mấy đóa hoa rơi.

Ôi, đến thì đến. Dù sao không có ai đến. Hoa đào nơi này cũng thưa thớt hồng nhan vắng vẻ. Đến một đám người. những đóa hoa này vẫn tự nở tự rụng tự tại nhàn.

“Bất quá là cùng sơn hắc thủy. Tổ yêu động yêu. Nhưng nếu đã muốn sống yên phận ở đây. Đương nhiên đối xử tốt hơn với chính mình.”

“Vậy sao?” Lý thư sinh nâng cánh tay lên. Bẻ xuống một cành hoa đào. Nhẹ giọng ngâm: “Đào chi yêu yêu. Chước chước kỳ hoa.”

“Đúng vậy. Rực rỡ không gì bằng hoa đào.” Bất quá nửa sau thơ này là, chi tử vu quy, nghi kỳ thất gia, không có quan hệ gì với ta kiếp này.

Ta đã không nghi thất, cũng không nghi gia… (2)

Đời này cũng chỉ là một con nhện góa phụ.

Đúng rồi, ta nói chuyện tào lao với hắn làm gì, hắn và Tam Lục mới hẳn là nên đi nói chuyện luyến ái chứ, ở chỗ này với ta không lãng phí thời gian thì lãng phí sinh mạng.

“Lý công tử, sư tỷ của ta nàng đã từng hỏi Bế Khẩu tiên. Nói kiếp trước của ngươi và nàng, là có nhân duyên, vì sao các ngươi… Ngươi có phải để bụng thân phận lai lịch của nàng hay không?”

Lý Phù Phong cười khổ: “Được rồi. Nói thật với ngươi, Bế Khẩu tiên đương nhiên chưa bao giờ nói dối, tổ gia gia nhà ta cũng đã chứng thực với hắn. Đúng vậy, ta có duyên tiền định với một yêu quái, chỉ là kiếp này duyên ấy có nối được không, lại khó mà nói. Bế Khẩu tiên nói là hai câu như kệ ngữ, cái gì mà duyên cũ song mộc, phải tự quý trọng linh tinh…”

“Oa!” Ta lập tức trợn tròn mắt: “Chúc mừng chúc mừng nhé! Nếu Bế Khẩu tiên cũng đã nói như vậy, nhất định không có sai. Ngươi xem. Ngươi họ Lý, sư tỷ họ Tống, các ngươi đây không phải song mộc sao? (3) Bế Khẩu tiên nói đúng rồi! Thực ra sư tỷ người này tốt lắm, nàng chẳng qua là tính tình hơi lạnh lùng, không giống người ta biết nói dối nịnh nọt, trước mặt một bộ sau lưng một bộ, nhưng nàng tốt tính, đối với người khác vừa nhiệt tâm lại thực sự…”

“Tam Bát!”

Ta vừa quay đầu. Tam Lục không biết cũng đã tới khi nào, đứng dưới một gốc cây đào cách đó không xa, ánh mắt trong trẻo lạnh lùng, sắc mặt không biết là hờn hay giận.

“Ờ, Tam Lục ngươi đã đến rồi nha, ừm, ta… ta còn có việc, ta đi trước, các ngươi từ từ nói chuyện, từ từ nói chuyện.”

Ta chuồn êm. Hai người kia tốt hay xấu là chuyện riêng của người ta. Ta lại đợi ở chỗ này cũng rất không thích hợp.

Thoạt nhìn vị Lý công tử này, dường như không có tư tưởng thục nữ gì với Tam Lục. Được rồi, là tư tưởng thục yêu…

Tam Lục xem ra vẫn cần cố sức suy nghĩ.

Mặc dù nói nữ theo đuổi nam cách tầng sa, thế còn nữ yêu theo đuổi nam thì sao?

Ờ… Khả năng tầng sa cách này… hơi dầy một chút đi. Trong Tây Du ký thấy bao nhiêu nữ yêu nối tiếp nhau, từng người một quỳ gối dưới cà sa của Đường hòa thượng, thế nhưng chẳng có ai thành chính quả.

Chân thành chúc phúc Tam Lục thuận lợi như nguyện.

Thật ra ta vẫn là hâm mộ Tam Lục.

Ít nhất nàng có tư cách, có dũng khí theo đuổi.

Ta mấy năm nay không phải chưa từng nghĩ biện pháp gì thay đổi cái loại bản năng thiên tính ấy của mình, chỉ vì nó, nhẫn nại tính tình xem bao nhiêu cuốn sách mình vốn xem không được, thế nhưng trên sách lại chưa từng nhắc loại phương pháp này, bản thân mấy biện pháp suy nghĩ lung tung của ta cũng càng thêm hoang đường vô lý.Đúng rồi, vừa rồi… đã quên hỏi Lý thư sinh, rốt cuộc Tử Hằng tìm hắn làm gì?

Ta bảo Hôi Đại Mao thu thập chút đặc sản của Già Hội sơn chúng ta, xem như lễ vật tiễn đưa Tử Hằng. Hôi Đại Mao vừa nghe nói Tử Hằng phải đi, vẻ mặt kia còn phiền muộn hơn ta, vẻ mặt xúi quẩy như cha mẹ chết, cái loại mất mát lộ ra trong xương cốt này làm cho ta quả thực hoài nghi Hôi Đại Mao có phải có ý tưởng gì với Tử Hằng hay không, chẳng lẽ hắn muốn đoạn bối với Tử Hằng một phen?

Trong đầu ta hiện ra một hình ảnh, Hôi Đại Mao thật bỉ ổi hôn về phía Tử Hằng… Tử Hằng mắt liếc một cái, giận một câu: “Đáng ghét…”

Ọe… Ta đánh cái rùng mình, tưởng tượng này quá đáng sợ.

Ôi, Tử Hằng muốn đi, ta cũng cảm thấy rất mất mát.

Thế nhưng có mất mát, ngày cũng phải trôi qua thôi. Dù sao một năm là như thế, mười năm là như thế, tương lai trăm năm, ngàn năm… Chỉ cần còn sống, người phải không ngừng trưởng thành không ngừng mất đi không ngừng… Tự ta loạn.

A a a, đều là Tử Hằng muốn đi gây họa, ta cư nhiên cũng nổi ý thơ.

Hành lý Hôi Đại sửa soạn cho Tử Hằng thật đúng là có đủ mọi thứ, ngoại trừ chưa nhét vào một con chuột cái cùng đi, sản vật Già Hội sơn và Bàn Ti động có thể sử dụng toàn bộ đều cho một phần.

Ngày đưa tiễn ấy vẫn phải tới.

Ta không cho Hôi Đại Mao đi theo tiễn, cái mũi một dòng lại một dòng lệ, người không biết cho là hắn không phải đưa người mà là đưa ma ấy.

Tới cửa Bàn Ti động, ta mở đoạn long thạch ra, tiếng gió ánh nắng bên ngoài nhất thời chiếu vào trong mắt, ta kinh ngạc: “Trời quang rồi!”

Thật ra một tháng còn chưa hết, thế nhưng cảm giác chuyện đã xảy ra tháng này, thật sự… giống như đã rất lâu, lâu đến, ta cũng sắp quên mất ánh sáng mặt trời chiếu lên người là cảm giác gì rồi.

“Ngươi…”

Phượng Nghi ở một bên nói: “Ngươi vẫn là lưu lại xem tổ của ngươi đi. Ta đi tiễn Tử Hằng.”

“Hả?”

Hắn dựa vào cái gì chứ!

Tử Hằng lại quay đầu, cũng nói: “Ngươi lưu lại đi, bên ngoài cũng không yên ổn, trong động còn cần ngươi quan tâm, ta còn có thứ tặng ngươi, đã đặt trong phòng ngươi rồi. Trở về lại nhìn.”

Ta nhịn không được mũi cay cay, thấp giọng nói: “Ta… Ngươi nếu có rảnh, lại đến thăm ta. Hoặc là định xuống ở đâu, gửi cái thư, ta đi thăm ngươi.”

“Được.” Hắn nói: “Chân trời mặc dù xa, nhưng tình nghĩa lại sâu. Ngươi cũng không tất khổ sở.”

Ta đứng ở chỗ cửa động, nhìn Tử Hằng cùng Phượng Nghi sóng vai chậm rãi đi xa, sau khi vòng qua một đoạn vách núi kia, liền nhìn không thấy thân ảnh của bọn họ.

Núi trống nắng xanh. Cây biếc lượn quanh.Xa xa nhìn thấy hai con chim không biết tên xẹt qua sơn cốc, ẩn vào bên trong rừng rậm.

Diễm dương đầy mắt, ta cảm thấy mình giống như cũng bị phơi nắng tan ra. Một chút khí lực cũng không có.

Từ biệt này, ta biết, Tử Hằng sẽ không lại là Tử Hằng trước đây.

Quãng ngày vui vẻ ngày trước, không còn trở lại.

Quan tâm của hắn, thân thiết của hắn, dịu dàng của hắn…

Ta nháy mắt mấy cái, xoay người đi vào trong động.

Phượng Nghi mãi đến sau giờ ngọ mới quay về, cũng không biết hắn có phải hát Thập bát tương tống (4) tiễn Tử Hằng đoạn đường lại đoạn đường hay không. Ta về động vội vàng chuyện an bài mọi người dự trữ qua mùa đông. Mãi đến buổi chiều mới rảnh về phòng, xem thứ Tử Hằng nói lưu lại cho ta.

Lại là một cái hộp.

Dù sao thời này còn chưa có túi nilon, đầu năm nay lấy thứ gì cũng đựng trong hộp, ngay cả những người nói thân phận bái phỏng, bái thiếp cho nhau còn phải đặt trong cái hộp tinh xảo.

Bất quá cái hộp này không phải làm bằng gỗ, tựa hồ cũng không phải bằng đá, ta sờ soạng một chút, có một loại xúc cảm ấm áp, lại không phải cứng rắn.

A. Là thứ gì trong biển đi? Bất quá, cái hộp này mở ra từ chỗ nào chứ?

Phía dưới hộp đè một phong thư, ta lấy ra xem.

Phía trên là bút tích của Tử Hằng, thoạt nhìn nét mực như mới, nhưng người cũng đã không ở chỗ này.

Rút hai tờ giấy viết thư bên trong, chậm rãi mở ra xem.

Vốn hắn nói cái hộp này của hắn sau khi làm xong cũng không khóa, về sau nhìn thấy ta dùng vừng ơi mở ra làm mật ngữ thông quan của Bàn Ti động, cho nên cũng thiết kế một cơ quan gần giống cho cái hộp này, đọc lời nói phía dưới cho nó. Nó mới có thể mở ra.

Tử Hằng cũng rất đáng yêu. Ta nhìn tờ giấy khẽ cười. Cảm giác bầu không khí tràn ngập nỗi buồn ly biệt cũng vui hơn một chút, tâm tình xấu bị hòa tan không ít. Lại nhìn mật ngữ thông quan viết trên giấy phía dưới.

Phía trên là bốn câu, giống như đã từng biết.

“Cửa đây năm ngoái cũng ngày này, má phấn hoa đào ửng đỏ hây. Má phấn giờ đây đâu vắng tá… Hoa đào còn bỡn, gió xuân đây.”

Ta cúi đầu đọc xong, cái hộp kia bỗng nhiên cách cách hai tiếng khẽ vang lên, nắp hộp từ giữa tách ra.

Trong hộp lót một tầng sa tanh mỏng tinh mịn sáng loáng, trên sa tanh đỡ bốn hạt châu. Chia ra tại bốn góc trên dưới trái phải, chính giữa còn có một chỗ lõm trống không, tựa hồ nơi đó nên có một hạt châu nữa, thế nhưng chỗ đó lại rỗng.

Đây là thứ gì?

Ta mặc dù còn chưa hiểu rõ, thế nhưng có thể cảm giác những hạt châu này tuyệt đối lai lịch bất phàm, một cỗ linh khí xông vào mặt, cơ hồ làm cho người ta không mở mắt ra được thở hổn hển, không khí trong phòng thoáng cái ngưng trệ nặng nề.

Hồng nhạt, vàng nhạt, xanh nhạt, trắng sáng… Bề ngoài bốn hạt châu đều quầng sáng ấm áp, nhưng nhìn ra dường như không phải chúng nó đang phát sáng, mà giống như là hấp thụ ánh sáng, gian phòng cũng không có bởi vì hộp hạt châu này mà sáng lên, ngược lại lộ vẻ tối xuống.

Trong hộp còn có một giấy viết thư được gấp đôi.

Ta mơ hồ có chút bất an.

Nói không rõ vì sao, có lẽ là những hạt châu này quá không bình thường… Có lẽ là… bởi vì nguyên nhân gì đó khác.

Ta chậm rãi mở tờ giấy viết thư kia ra.

Chú thích

(1) trong chữ “lâm” (林) có hai chữ “mộc” (木) ↑

(2) khổ một của bài thơ “Đào yêu” trong Kinh thi, nghi gia và nghi thất có nghĩa là yên bề gia thất ↑

(3) trong chữ “lý” (李) và chữ “tống” (宋) đều chứa bộ “mộc” ↑

(4) tên một đoạn hát trong Việt kịch “Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài”

Chương 93: Thâm cung nội chiến bản long cung

Còn chưa kịp nhìn trên giấy viết gì, bỗng nhiên nghe được Tam Lục gọi ở bên ngoài: “Tam Bát, Tam Bát, ngươi đi ra.”

Ta phục hồi tinh thần lại, trước không kịp nhìn trên giấy viết chữ gì, chỉ là vội vàng gấp gấy lại nhét vào trong ngực, sau đó đóng hộp lại, thuận tay cất vào trong hồ lô bên hông kia.

“Chuyện gì?”

Tam Lục vừa rồi cũng không có đi tiễn Tử Hằng, trong lòng ta có chút không thoải mái. Được rồi, cá tính thì cá tính, nhưng là… nhưng là cũng phải để mặt mũi mọi người vui vẻ chứ.

Trước kia lúc ở tại Đào Hoa quan, bên trong quan, Tam Thất giống như Bảo tỷ tỷ, xử sự khôn khéo, ai cũng không đắc tội, nhưng cũng không thực sự quan tâm ai. Tam Lục giống như Lâm muội muội, tính tình ấy mặt lạnh ấy mở miệng đem có thể đắc tội đều đắc tội một lần.

Nhưng cáu kỉnh thì cáu kỉnh, Tử Hằng đi lần này, ngày sau gặp nhau cũng khó, nàng lại mặt cũng không lộ, một câu đưa tiễn cũng không nói.

Ta chính là cảm thấy… trong lòng có chút không thoải mái.

“Sao ngươi lại tới đây?”

“Ngươi không muốn nhìn thấy ta à?”

Mở miệng chính là lời nói lạnh nhạt. Ta thở dài trong lòng, trên mặt nặn ra nụ cười khẽ: “Được rồi, mau ngồi đi. Ngươi cũng biết, vừa mới tiễn bước Tử Hằng, trong lòng ta cũng có chút khó chịu.”

Tam Lục liếc mắt ta một cái: “Ngươi và hắn căn bản không có khả năng, tà niệm cuồng dại ấy vẫn là sớm mà bỏ đi.”

Tay ta châm trà rung một cái. Suýt chút nữa hất nước lên bàn. Định định thần. Bưng chén trà đã rót xong kia đi qua.

“Ngươi nói cái gì vậy.” Ta đưa trà cho nàng: “Mọi người chúng ta quen biết một hồi. Cũng có giao tình mấy trăm năm. Ta chẳng qua là cảm thấy sau này không có khả năng thấy mới khó chịu. Không có loại ý tưởng ngươi nói đó.”

“Có hay không. Tự ngươi biết. Dù sao. Không liên quan đến ta.” Tam Lục nâng chén trà lên khẽ nếm một ngụm: “Đừng nói ngươi gả không được người ta. Chính là gả được. Ngao Tử Hằng là thân phận gì? Đông hải là dòng dõi gì? Đấy là long duệ thần tộc chúng ta có tu bảy tám chục đời cũng không với được. Cho dù ngươi không có độc. Cũng sẽ không hại tính mạng Ngao Tử Hằng. Ngao gia lại để cho đệ tử tâm đắc của bọn họ cưới một con nhện tinh nghèo nàn hoang dã? Chỉ sợ bên này Ngao Tử Hằng lộ ra một chút ý tứ như thế. Đêm ngay ngày hôm ấy ngươi đã chết không có chỗ chôn. Hơn nữa là không thể luân hồi siêu sinh.”

“Nào có đáng sợ như ngươi nói vậy…” Ta hơi giật mình. Việc này ta cũng là lần đầu nghe nói.

“Đáng sợ? Đáng sợ không phải ta nói.” Tam Lục nói: “Mặc dù Tử Hằng không phải cháu ruột của lão rồng Đông hải hiện tại kia. Nhưng hắn nổi tiếng. Tướng mạo cũng là chọn trong tốt nhất. Hắn càng xuất sắc. Lại càng không thể có tự do. Chưa nói trong tộc hắn nhất định có sắp xếp. Nói không chừng còn có thể bị chỉ hôn từ trước. Ngươi suy nghĩ một chút. Người như thế. Là ngươi trêu chọc được sao?”

Ta thực sự. Không có lời để nói.

Nói thật, ta quen Tử Hằng chính là tại Đào Hoa quan, đầm Bích Thủy. Lần đầu tiên gặp mặt hắn còn trẻ con đáng yêu như thế, tuy rằng biết hắn là thân phận long tộc, nhưng bởi vì hắn vẫn… vẫn giống như huynh đệ hàng xóm. Ôn hòa, chu đáo, nhã nhặn lễ độ… Ta thật sự, cho tới bây giờ chưa từng nghĩ đến thân phận của hắn, dòng họ của hắn, rốt cuộc đại biểu cái gì.

“Nói lui một bước, cho dù cưỡng cầu, tranh đấu, ngươi và hắn có thể thành thân. Vậy sau khi thành thân thì sao? Là hắn thoát ly thủy tộc, bị cưa sừng róc vảy cả đời chịu hình phạt trục xuất! Lui thêm bước nữa, hắn không gặp phải chuyện ấy, mà mang ngươi về Đông hải, ngươi có thể sống được cái loại quãng ngày thời khắc nơm nớp lo sợ ấy không? Long cung cũng không phải là đất lành, ta từng nghe một san hô tiểu yêu nói, nơi đó tranh quyền đoạt lợi lục đục với nhau đáng sợ biết bao, một biểu tình sai, một câu nói nhầm. Vậy lập tức chính là ngươi chết ta sống vạn kiếp bất phục, tâm cơ họa trong trong gang tấc… Ôi, thật ra Ngao Tử Hằng tốt, thế nhưng có biện pháp nào đây?”Ta bị nàng nói có chút đần độn, cảm giác giống như đang nghe chuyện một thế giới khác. Ờ, bí mật long tộc, cô tinh tuyết lệ, hậu cung hắc ám, thâm cung nội chiến… Kéo xa kéo xa. Ta như đi vào cõi thần tiên cũng không biết bơi tới nơi nào. Nghĩ sự tình nghĩ nghĩ lại nghĩ đến chuyện hoàn toàn không có liên quan.

Đông hải, long cung. Ngao gia… Chúng cách ta quá xa, Tử Hằng cũng chưa bao giờ nhắc tới.

A, ngẫm lại cẩn thận, cũng không phải là một thế giới khác sao.

Một thế giới trong biển, sâu hiểm khó dò, xa xôi không biết.

“Ta thực sự không có gì với hắn, ngươi không cần khuyên ta cái đó.” Ta cười cười: “Ta với hắn chỉ là bằng hữu mà thôi.”

“Thật không? Chỉ là bằng hữu, hắn lại đưa ngươi chí bảo quý trọng ấy?”

“Hả?”

Ta sửng sốt, Tam Lục biết… Chuyện hạt châu kia nàng làm sao mà biết được?

Nhưng nàng vừa mở miệng nói tiếp ta liền biết ta nghĩ lầm rồi.

“Cái này… là hắn tặng phải không?” Tam Lục đưa tay qua, nhẹ nhàng cầm dải băng ta quấn ở trên cánh tay làm trang sức.
Dải băng Tử Hằng tặng cho ta, đặt tên là Lưu Vân.

Dải băng này quả thực xinh đẹp, sau khi quấn lên nhẹ nhàng, lúc đi cảm giác thực phong cách, lúc bay càng cảm giác mình cũng có vài phần tiên khí, vì thế ta cực ưa thích, từ khi hắn tặng cho ta, ta vẫn quấn lấy không cởi xuống.

“A, cái này à. Hắn nói, là thiên tàm ti còn có hỏa thạch tố gì gì đó…”

Ta chỉ biết là những thứ đó nhất định là vật liệu tốt, nhưng về phần chúng nó quý trọng như thế nào ta lại không biết.

“Ngươi cho là thiên tàm ti là tằm hoang nhả tơ à? Nơi nào cũng có thể tìm được? Càng miễn bàn hỏa thạch tố phải tới đất cực tây cực nóng, xâm nhập lòng đất đi thu thập hỏa thạch, không biết phải khổ cực bao lâu mới có thể lấy được mấy viên hỏa thạch, sau đó lại từ hỏa thạch tố luyện ra. Ta cho ngươi biết, dải băng này ngươi ở nhà đeo thì không sao, xuất môn tốt nhất giấu đi, đừng để cho yêu này, đạo sĩ này hòa thượng bên cạnh nhìn thấy, nếu không ấy à, hừ hừ…”

Ta bản năng rụt lại phía sau: “Cái này, thật sự…”

“Ừ. Cho dù thứ này là hắn tự tay làm, hay là mượn hoa hiến phật, phần nhân tình này, phần lễ này, thật quá lớn quá nặng, không phải hai chữ bằng hữu là có thể chứa đựng, ngươi hiểu chưa?”

“Hiểu…” rồi, thế nhưng, Tam Lục à, ngươi mới chỉ thấy được dải băng bên ngoài này, nhưng không thấy được, hắn còn có lễ trọng một hộp bốn hạt châu đấy.

Dải băng nhẹ nhàng này, cũng đã bị Tam Lục nói nặng vượt ngàn quân. Vậy, hộp hạt châu kia, ta đây người thường cũng biết hạt châu kia thực sự rất bất phàm rất kỳ dị, vậy lại là bảo vật gì?

Tử Hằng hắn… Người tốt, cũng hào phóng. Bất quá hào phóng cũng có mức độ thôi… Ta cũng chưa từng thấy hắn tặng người nào đồ tốt như thế.

Ta thật sự nghĩ không rõ, cũng nghĩ không ra.

“Ngươi đừng suy nghĩ, dù sao nghĩ cũng vô ích. Hắn cũng đi rồi… Về phần ngươi thì,” nàng dừng lại, nghĩ nghĩ nói: “Quên đi, ta cũng lười quản ngươi. Lần này thay Phù Phong trừ ma giải độc, làm phiền ngươi, tính ta nợ ngươi một cái tình.”

Phù Phong? A, Lý thư sinh kia, vừa nghe tên hắn còn thấy không quen.

“A, không cần tính.” Ta xua tay nói: “Cũng không phải ta trừ, là Phượng tiền bối cùng Tử Hằng, bọn họ ra tay tương trợ, muốn cảm ơn ngươi nên cảm ơn bọn họ.”

“Ta vì sao phải cảm ơn bọn họ? Ta chỉ cảm ơn ngươi là được.” Tam Lục đứng lên đi: “Qua hai ngày ta cũng cáo từ.”

“Hả?” Ta đuổi theo tới cửa: “Sao lại phải đi, đều phải đi sao…”

Tam Lục quay đầu lại trong sân: “Thiên hạ này, làm gì có bữa tiệc nào không tàn?”

Chương 94: Ngài muốn mướn một nha hoàn sao

Tuy rằng Tam Lục đi rồi, ta nhưng lại mất đi tâm tình tìm tòi nghiên cứu cái hộp hạt châu kia.

Nhất định là bảo bối quý trọng hơn so với dải Lưu Vân này đi…

Ta sờ cái hộp ấy, cảm thấy hộp nặng trịch, nâng cũng nâng không nổi.

Ta thở dài, cất hộp bên người. Sau đó mở tờ giấy đặt ở trong hộp Tử Hằng lưu lại kia ra.

Trên giấy không có viết lời tam biệt, hay là dặn dò mà ta nghĩ…

Trên giấy chỉ đơn giản viết, ta nên dùng bốn hạt châu này tu luyện như thế nào.

Ta gấp giấy lại, cũng cất đi.

Ta cảm thấy rất xót xa.

Tử Hằng cho ta, ta không có cách nào trả lại.

Ta thậm chí không nói được câu tạm biệt với hắn hẳn hoi.

Ta ngồi bên đầm nước ngẩn người, một tia nắng từ phía trên chiếu xuống, chiếu vào mặt nước. Phía trên đầm nước có hơi nước mỏng manh, bị chiếu vào giống một làn khói sáng lượn lờ.

Hôi Đại Mao đến thương lượng sự tình với ta. Ta trả lời mà không tập trung.

Thế đạo bên ngoài. Bắt đầu dần dần không yên ổn.

Dường như chỉ trong những tin tức phi điểu mang đến. Đã bao hàm rất nhiều thứ bất an.

Người chết ở nơi nào đó. Đã hạ táng. Buổi tối lại từ trong mộ bò ra. Đánh mất nhân tính. Lực lớn vô cùng. Đem người một thôn. Ngay cả người thân hàng xóm của mình. Tất cả đều giết chết.

Có nơi. Thú khắc đá bày ở nơi đó mấy trăm năm không nhúc nhích bỗng nhiên thành tinh… Còn có…

Ta gật gật đầu. Thoạt nhìn dường như còn thật sự đang nghe Hôi Đại Mao kể. Thật ra tâm thần ta lún vào trong một chỗ rất sâu trong thân thể. Không kéo ra được.

“Quả nhiên thiên hạ sắp loạn, yêu nghiệt mọc tràn lan a.” Hôi Đại Mao ra vẻ cụ non hạ kết thúc.

“Ngươi ta đều là yêu.”

“Nhưng chúng ta ngay thẳng, cũng không gây họa phàm nhân, tàn sát đồng đạo.” Hôi Đại Mao đúng lý hợp tình: “Vậy sao có thể giống nhau được, trong người có người tốt và kẻ xấu, vậy yêu đương nhiên cũng có yêu tốt yêu ác. Chúng ta chính là yêu tốt.”

“Vậy sao?” Ta sao lại không cảm thấy được chúng ta tốt chỗ nào.

“Đấy là đương nhiên.” Hôi Đại Mao dùng sức gật đầu.

“Tam Lục sư thúc của ngươi và Lý thư sinh cũng sắp cáo từ, ngươi lại đi chuẩn bị một phần quà lễ đi.”

“Nha. Biết rồi.” Hôi Đại Mao đáp ứng, bộ dáng có chuyện muốn nói lại chỉ lèo nhèo không mở miệng.

Ta hỏi: “Còn có chuyện gì?”

“Sư phó, người xem, nên đi đều đi rồi.” Hôi Đại Mao cười theo nói: “Vậy Phượng tiền bối khi nào đi?”

Ôi, lời này không nên nói như vậy, phải nói, không nên đi đều đi rồi, còn người nên đi mà lại thủy chung không đi.

“Việc này ta chưa từng hỏi, không bằng, ngươi thay vi sư đến hỏi thử ý tứ của Phượng tiền bối?”

“A a, ta không đi!” Hôi Đại Mao bỏ trốn mất dạng.

Ta cũng không biết thế đạo này sẽ biến thành gì nữa, ta thậm chí không biết chính mình nên làm cái gì, nên chạy đi đâu.

Thở dài, đưa tay đảo loạn nước trước mặt.

Nước gợn rung chuyển, bóng ta cũng cực kỳ loạn.

Hôi Đại Mao sử dụng ra bản lĩnh toàn thân làm một bàn tiệc rượu tiễn biệt. Bất quá bàn tiệc này tuy phong phú, thế nhưng người ăn cơm biểu tình lại không một ai vui mừng. Lý thư sinh diện vô biểu tình, Tam Lục lạnh lùng. Phượng Nghi đến đây chỉ có nâng chén nhấp nhấp môi, cái gì cũng không ăn, ta thì ăn cái gì cũng nhạt như nước ốc. Không chỉ bởi vì trong lòng luôn đi xuống, quan trọng là, một bên ngồi một con chim to thiên địch nhìn chằm chằm, đổi thành ai phỏng chừng cũng ăn không ngon đi.

Lúc còn Tử Hằng, có hắn chống đỡ, hòa hoãn đôi chút, sự chú ý của Phượng Nghi mới không trên người chúng ta. Thế nhưng bây giờ Tử Hằng vừa đi. Không ai có thể phân tán sự chú ý của Phượng Nghi, ta cảm thấy ta quả thực là ngồi bên cạnh một ngọn núi lửa, không biết khi nào thì núi lửa này sẽ phun trào, tinh thần nơm nớp lo sợ ấy, thật sự là một lời khó nói hết.
Ngay cả đám nhện chuột tấu nhạc bên cạnh hồ nước cũng thành thành thật thật quy quy củ củ, không đứa nào dám làm càn. Thật sự là bầu không khí này quả thực không giống một yến hội, lại giống như lễ truy điệu của ai đó.

Thật vất vả yến hội đã kết thúc, Tam Lục và Lý thư sinh sẽ lập tức khởi hành lên đường. Ta chuẩn bị cho Tam Lục một bọc đồ, bên trong đương nhiên không phải cái loại phong cách ấy của Hôi Đại Mao. Toàn là đồ ăn đồ chơi. Ta chuẩn bị hai quyển sách, một ít sợi tơ nhện xe, còn nhuộm màu, nếu như Tam Lục muốn khâu cái gì biểu đạt tâm ý với Lý thư sinh, nhất định có thể có công dụng.

Thứ Hôi Đại Mao tặng lung tung, cư nhiên còn có hai cái bao dây thừng. Ta kinh ngạc hỏi: “Ngươi lấy cái này cho bọn họ làm gì?” Chẳng lẽ nào bảo Tam Lục và Lý thư sinh bắt thỏ trên đường ăn món dân dã sao?

“Không phải.” Hôi Đại Mao giải thích: “Ngươi xem, cước trình của Tam Lục sư thúc rất nhanh đúng không? Chưa biết chừng lại bay nữa, nhưng Lý thư sinh không biết bay mà, để Tam Lục sư thúc cõng ôm hắn cũng không tốt. Cũng không nhã. Cái bao dây thừng này ấy à. Có thể…”

Ta bị sáng ý của Hôi Đại Mao làm tức thiếu chút nữa mắt nổ đom đóm: “Ngươi, ngươi không biết đây là bao nông gia buộc lợn sao? Ngươi…”

Lý thư sinh vẫn là mặt không chút thay đổi. Đoán chừng hắn có lẽ thời gian này bị kích thích quá lớn, cũng chết lặng, thường ngôn nói, lợn chết không sợ nước sôi…

Tam Lục cũng là mặt không chút thay đổi, không có dấu hiệu sắp tức giận lôi đình gì, vẻ mặt bình thản nhận lấy hành lý chúng ta chuẩn bị cho nàng, lạnh nhạt nói: “Đa tạ đã lo lắng.”

Ta 囧…

Được rồi, thì ra chỉ có ta không bình tĩnh như thế, mà bọn họ đều đã siêu thoát rồi…

Ta muốn tiễn Tam Lục xa xa, nàng lạnh mặt nói không cần, xoay người sóng vai xuống núi với Lý thư sinh, ta muốn trình diễn Thập bát tương tống thế nhưng không ai cho ta cơ hội này, chỉ tiễn Tam Lục các nàng tới khe núi cách động ra không xa, nơi đó có một cái cầu treo, chúng ta chia tay ngay bên cầu. Tam Lục đứng cạnh khe núi, một thân áo trắng quần trắng tựa như mặc áo đại tang, bất quá đích xác thanh lãnh phiêu dật, không dính phàm trần. Lý thư sinh quần áo thanh sam, cũng chắp chắp tay hướng ta, ý hắn thanh tao lịch sự, thanh âm trong trẻo thong dong: “Đào cô nương, mấy ngày nay đa tạ ngươi chiếu cố”

“Không cần khách khí, các ngươi một đường phải bảo trọng, Tam Lục, ngươi tới nhà rồi, gửi lá thư cho ta, ta cũng yên tâm.”

“Ngươi mau trở về đi thôi, chính ngươi mới là đứa khiến người ta lo lắng ấy.”

Bọn họ lên cầu treo, ta đứng bên khe núi phất phất tay hướng bọn họ.

Có tụ thì có tan… Lúc tụ vui vẻ, khi tan phiền muộn a.

Đây thực sự là không nên đi đều đi rồi, chính là cái kia… nên đi, sao lại không có một chút ý tứ chứ? Bàn Ti động của ta chỗ nhỏ, dung không được phượng hoàng thần điểu một pho tượng Bồ Tát lớn như thế đâu.

Hơn nữa hắn cả ngày phụng phịu dường như tất cả mọi người thiếu tiền hắn, có thể thấy được hắn ở trong này cũng thực sự không thoải mái… Nếu không thoải mái, làm chi còn không mau một chút quay về hang ổ của chính hắn đi? Khi đó lúc hắn tới chính là nói đi cùng Tử Hằng. Thế nhưng Tử Hằng cũng đi rồi, hắn còn chưa đi!

Ta nghĩ có chút xuất thần, gió núi thổi loạn tóc, ta thở dài, đã sớm nhìn không thấy bóng người của Tam Lục và Lý thư sinh, ta cũng nên trở về…

“Á!” Ta bị hoảng sợ thất thanh thét chói tai! Người này! Phượng Nghi hắn khi nào thì đứng sau lưng ta rồi. Ta thế nhưng một chút cũng không phát hiện, vừa quay đầu lại như vậy, đột nhiên nhìn thấy một khuôn mặt mỹ nam lớn như thế, ta không thấy kinh hỉ chỉ cảm thấy kinh sợ!

Trên đầu Phượng Nghi búi một cái trâm cài tóc không biết là làm bằng chất liệu gì, hình dạng cực đẹp, giống như mây trôi, lại giống như con chim bay nhanh, tạo hình trừu tượng mà trôi chảy, dưới ánh mặt trời màu đỏ vàng ấy. Tóc hắn cực đen cực đẹp. Làn da giống như mỹ ngọc, làm nền cho tóc đen, môi hồng răng trắng.

Ngũ quan của con chim này quả thực hoàn mỹ không thể bới móc. Hơn nữa chỉnh thể xem ra lại có thần thái và uy nghiêm nói không nên lời.Nhưng hắn đẹp thì đẹp, ta nhưng vừa thấy hắn đã cảm thấy chột dạ run sợ.

Nếu có thể lựa chọn, ta vẫn là hi vọng người bên cạnh không cần thật đẹp, dịu dàng ân cần là được. Cho dù đẹp, cũng đừng đẹp yêu dị như thế, làm cho người ta không dám nhìn thẳng.

“Phượng tiền bối,” ta nháy mắt mấy cái, ta cũng không cho rằng hắn cũng là đến đưa tiễn Tam Lục. Thực ra lần này bọn họ cùng nhau làm khách ở chỗ này của ta, thế nhưng giao tình giữa bọn họ cũng chỉ là một cái gật đầu, vấn an, sau đó đều tự tránh ra: “Ngươi, đi ra tản bộ?”

Ta càng nguyện ý đoán rằng hắn là muốn cáo từ chạy lấy người, cuốn xéo đại cát, thế nhưng ta cũng biết ý nghĩ này khả năng không lớn, vì thế đoán một đáp án trúng quy trúng củ nhất.

“Bên kia núi có cái gì?”

Hắn chỉ chính là một ngọn núi tương đối dốc, chúng ta mấy ngày trước xoay đi xoay lại dưới chân núi, lại chưa từng đi bên đó.

Thế nhưng trong núi hoang có cái gì? Ngoại trừ cây, đá. Còn có con suối.

Ta thành thành thật thật trả lời: “Còn có dòng suối nhỏ.”

“Qua xem thử đi.”

“Nha.”

Ta vô cùng thành thật, mỗi khẩu lệnh mỗi động tác, đi theo hướng hắn.

Hắn không bay, ta cũng đi theo.

Gió trong núi thật to, ta một tay giữ tóc, một tay giữ váy, đang muốn dùng định phong chú cho mình, Phượng Nghi quay đầu lại, một bàn tay với đến trước mặt ta: “Cho ngươi.”

Đó là một sợi dây cột tóc màu đỏ vàng. Đỏ màu lửa. Phía trên dệt đường gấm thất thải, thêu hoa văn vô cùng rườm rà mà xinh đẹp.

“A?”

“Buộc tóc lộn xộn của ngươi lại.”

“Nha.”

Ta ngoan ngoãn nhận lấy dây cột tóc, trước tiên kẹp trong miệng. Sau đó dùng ngón tay làm lược cào tóc mấy cái, mau mau buộc thành bím tóc, dùng dây cột tóc cột lên.

Thật sự là thứ tốt, chạm tay vào ôn nhuận mềm nhẵn, không phải một cấp bậc với tơ nhện và tơ tằm hoang cứng ta thường buộc thường dùng kia.

Có điều dây cột tóc vậy và trang phục một thân ta rất không hợp nhau. Ta thấy thế nào cũng trông giống một thôn cô, váy vải nên phối trâm gai mới đúng. Bây giờ buộc cái dây cột tóc hoa lệ chói mắt như thế, lại làm cho ta có chút… Ừm, dường như tâm tình kiếp trước lần đầu trộm tô son môi của mẹ.

Lại đi sẽ không có đường, bất quá phong cảnh bên này thật ra cũng đẹp. Xa xa ngắm xuống, trong sơn cốc xanh tươi thanh tú, mây trắng lững lờ giữa sườn núi.

“Nhiều năm như vậy không gặp, ngươi một chút cũng không tiến bộ?”

“Hở?”

“Vẫn là ngốc đến làm người ta cũng lười tức.” Hắn nói.

Thật không tốt.

Cũng chẳng có ai mời ngươi tới tức vì ta nhá! Là chính ngươi kiên quyết nương nhờ nhà ta không đi.

“Nhìn thấy người bên ngoài thành đôi kết bạn, trong lòng ngươi không chật vật sao?”

“Ôi?” Ta ở trước mặt hắn biến thành chỉ biết nói giọng điệu một chữ độc nhất. Đề tài này… biên độ lại không nhỏ. “Vậy cũng là hâm mộ không được mà.” Ta nói: “Ta đời này chỉ như vậy, đây không phải là ngươi nhắc nhở ta sao?”

“Nếu như ngươi muốn…” Hắn phá lệ, ngữ khí dường như không quả quyết lắm, nghe lên có chút… Ừm, do dự. Lại hoặc là… “Ngươi có thể cùng một chỗ với ta.”

Ta chớp mắt mấy cái, không hiểu hỏi: “Ngài là nói, ngài muốn mướn một nha hoàn sao?”

Hắn quay đầu, vẻ mặt có chút tức giận: “Ta là bảo ngươi gả cho ta! Ngươi con nhện ngu ngốc này!

Chương 95: Chả được gì mà còn mất

“Cái cái cái cái gì?”

Chữ đầu tiên ra khỏi miệng của Hôi Đại Mao đã cắn vào lưỡi, thần tình trên mặt quả thực… Cho dù vương mẫu nương nương Tây Côn Lôn lúc này đột nhiên hạ phàm múa thoát y trước mặt Hôi Đại Mao, hắn chỉ sợ cũng sẽ không kinh ngạc như thế.

Không, không phải kinh ngạc, là hoảng sợ.

Ta cười khổ, lúc ta vừa mới hiểu Phượng Nghi nói cái gì, biểu tình trên mặt tuyệt đối không tốt hơn Hôi Đại Mao chỗ nào.

Lúc ấy chúng ta đứng ở nơi cao nhất của Già Hội sơn.

Ta bỗng nhiên chẳng biết tại sao nhớ tới tên của ngọn núi này, thật ra Già Hội ấy, tên ban đầu mặc dù là âm này, lại không phải chữ này, tên ban đầu là Già Hội, chính là già trong cùm gỗ ấy, ban đầu nơi này là một nơi hoang vắng, những tội phạm triều đình trục xuất sẽ lưu đày đến phụ cận nơi đây, bất quá những người có thể sống sót ở nơi này lại không có bao nhiêu, trên núi đến bây giờ còn thường có thể nhìn thấy một hai cái cùm gỗ không biết đã bị vứt bao năm bao tháng. Về sau gọi chệch thành Già Hội… (1)

Thật ra…

“Ha ha ha,” ta nhạt nhẽo cười với Phượng Nghi: “Gió này lớn thật, ta cũng không nghe rõ ngươi nói cái gì. Ừm, thời gian không còn sớm, ta về đi.”

“Ngươi đừng có giả ngu với ta, có một số việc ta biết ngươi không phải không rõ, chính là nhát gan, người lại lười, có thể đẩy liền đẩy, có thể trốn liền trốn. Trên đời này, không có cái chuyện ngươi tốt ta tối mọi người đều tốt ấy, ngươi đã muốn thư thái lại không muốn gánh phiêu lưu chịu thiệt, nghĩ ngược lại rất đẹp!”

“Ợ!” Ta trừng mắt nhìn hắn.

“Ngươi khỏi cần nhìn ta, ta không phải Ngao Tử Hằng, tính tình yếu đuối, cũng không phải…” Hắn đột nhiên nuốt lời còn lại xuống không nói nữa: “Vừa muốn tốt với người, lại không muốn làm cho người ta ngon ngọt thực sự. Loại sự tình này, Tử Hằng đi rồi, ta cũng không phải tính tình như hắn.” Phượng Nghi trừng mắt nhìn ta, chẳng chút nào giống nhìn tình nhân mà giống như đang nhìn cừu nhân: “Ngươi đừng nghĩ giả bộ ngớ ngẩn lừa ta, nói cho ngươi, ngươi ngày nào còn không đáp ứng, ta ngày đó ở trong động này của ngươi, ở đến khi ngươi đáp ứng mới thôi!”

“Hả?”

Tóm lại. Lời nói này của Phượng Nghi quả thực là thiên lôi chấn chấn… Không. Thiên lôi cũng không chấn như thế!

Ta cũng không biết ta về Bàn Ti động như thế nào.

Phượng Nghi cầu thân với ta?

Phượng Nghi mà lại cầu thân với ta?

Vậy cái gì. Ta thật muốn lại ra khỏi động xem thử. Mặt trời hôm nay có phải lặn xuống phía đông, ngày mai lại mọc phía tây không.

Cho dù trong ba người Lý thư sinh Ngao Tử Hằng Hôi Đại Mao bất kỳ ai cầu thân với ta ta cũng sẽ không sợ thành như bây giờ.

Phi phi, miệng quạ đen, ta đây là nghĩ cái quái gì thế.

“Sư phó…” Mặt Hôi Đại Mao như màu đất: “Không bằng, chúng ta chuồn đi, ném Bàn Ti động lại cho Phượng tiền bối, hắn thích ở bao lâu thì ở.”

“Bậy bạ.”

Mặc dù ta trong nháy mắt cũng từng nảy sinh ý niệm chuồn mất trong đầu, nhưng lập tức liền đánh mất.

“Vậy, vậy Phượng tiền bối có phải… có phải muốn nuốt ăn sư phó người để tăng đạo hạnh, cầu thân này chẳng qua là cái danh gạt người hay không?”

Ta cũng từng nghĩ như vậy.

Được. Bình thường ta cảm thấy Hôi Đại Mao không giống ta, thế nhưng bây giờ xem ra hắn rất giống ta, ngay cả mạch suy nghĩ và cách thức suy xét vấn đề cũng giống nhau.

Sau khi Hôi Đại Mao thoáng bình tĩnh một chút, lời nói phía sau càng làm ta thổ huyết.

“Sư phó… Người nói, Phượng tiền bối có biết thuật thải âm bổ dương hay không?”

Ta rốt cuộc hiểu, ta và Hôi Đại Mao hai ông thợ giày thối là tuyệt đối không thắng nổi một Gia Cát Lượng, vừa rồi đầu óc ta đã loạn rồi, thế nhưng Hôi Đại Mao mới bắt đầu loạn, sau đó còn có xu thế lần nữa làm loạn đầu óc ta.

“Ngươi cũng đừng nói nữa, chúng ta ngồi một lát đi.”

Ta nghĩ cũng phải, những lời này của Phượng Nghi, hiển nhiên không phải suy nghĩ đột phát. Con chim này mặc dù tính tình không tốt. Thế nhưng chuyện nghĩ đột phát hắn chưa bao giờ làm. Hơn nữa con chim này cũng giỏi bói toán, hắn sẽ không bởi vì nhất thời đầu óc bị cửa đập hoặc là nhiệt huyết xông lên liền toát ra lời nói không đầu không đuôi như thế.

Còn nữa, ý định hắn có này, trước khi Tử Hằng rời đi… có biết không?

Quan hệ của bọn họ rất tốt, ít nhất, năm đó lúc lần đầu tiên ta thấy Tử Hằng, Phượng Nghi nắm tay hắn, chiếu cố bảo vệ giống như đối với một tiểu đệ đệ…

Tử Hằng chắc là biết? Thế nhưng hắn vẫn cáo từ trước, lẽ ra, quan hệ của hắn và ta rất tốt, vốn hẳn là Phượng Nghi đi mà không phải hắn đi.

Ta mờ mịt ngồi trong rừng đào, bên đầm nước của ta.

Ở trong này ta cảm thấy trong lòng kiên định.

Nói thực ra, đến thế giới này cũng đã rất nhiều năm, so với thời gian kiếp trước của ta cũng dài hơn. Thế nhưng ta lại cảm thấy, chuyện kiếp này, quá nhiều nhớ tới vẫn còn rất không chân thực.

Ta nhớ rõ lần đầu tiên tự mình bay lên trời, cái loại cảm giác ấy, vừa hưng phấn, lại sợ hãi.

Nhiều hơn là cảm thấy hư ảo.

Giống như một giấc mộng.

Nói cho cùng… ta vẫn không thể tiếp thu việc mình biến thành một con nhện.

Sau khi có thể hóa thành hình người ta cũng không lại biến trở về bộ dáng con nhện. Điểm ấy bất đồng Hôi Đại Mao, hắn thường xuyên toát ra hai chòm râu. Hơn nữa tự cho là đẹp đẽ, dương dương đắc ý.

Ta lại cực lực muốn quên ta là một con nhện.

Đầu ngón tay bắn ra một đường, ta không dùng lực, sợi tơ kia bay ra ngoài, nhẹ nhàng bắn rơi một đóa hoa đào, cánh hoa hồng vỡ và sợi tơ nhện nhẹ bay kia cùng rơi xuống mặt nước, lơ lửng tại đó.

Ôi, chẳng qua là một câu nói của Phượng Nghi, lại làm cho ta suy nghĩ nhiều như vậy.
Gả hắn là không thể nào, thử hỏi chuột có thể gả cho mèo sao? Hoặc là ngươi bảo hồ ly lấy con gà về nhà thử xem?

Ta chỉ muốn qua mấy ngày lành, sao có thể…

Quá hoang đường.

Phượng Nghi cũng không có khả năng thích ta a! Tam Thất xinh đẹp có khí chất như thế hắn cũng chướng mắt, ta loại tướng mạo thường thường lại hoàn toàn không có khí chất gì đáng nói này, hắn sao có thể thích?

Vậy hắn vì sao nói như thế?

Được rồi, Phượng Nghi loại người như vậy trời không so đo đất không quản, ngoại trừ chính hắn không ai hiểu được suy nghĩ của hắn.

Vì thế vấn đề của ta bây giờ có hai, một là hắn không thích ta? Thích ta? Thích ta chỗ nào? Hai là ta rốt cuộc làm thế nào cự tuyệt hắn, mới có thể không đắc tội hắn quá mức lại thành công mời hắn ra khỏi Bàn Ti động?

A! Đúng rồi!

Ta bỗng nhiên nghĩ đến một chuyện quan trọng, lập tức đứng lên.

Ta là không thể kết hôn! Sao lại chấn kinh một cái quên mất chuyện này!

Hôi Đại Mao chết tiệt cũng không nhắc nhở ta chút nào.

Ta vội vội vàng vàng chạy tới Tiên Khách Lai, tiến cửa viện ta liền lớn tiếng hô: “Phượng tiền bối! Ta là góa phụ độc, không có khả năng thành thân với người khác, hảo ý của ngươi…”

Hở?

Lời nói phía dưới của ta toàn bộ nghẹn trong cổ họng.

Phượng Nghi mặc quần áo bạch sam, đang đứng dưới một gốc cây hoa đưa tay không biết đang làm cái gì, tư thái vô cùng nhàn hạ, làm nền cho tiếng kêu giống con chim cô già của ta.

Thân đỏ vàng của hắn kia sao lại cởi rồi?

Có điều Phượng Nghi như vậy thoạt nhìn, thật xa lạ…

Thật sự. Vốn quen với hình tượng hào quang chói mắt người của hắn rồi, bây giờ đột nhiên, đột nhiên rửa hết phấn hoa… Được rồi, ta biết so sánh này không thỏa đáng, thế nhưng, sao lại tựa như đổi thành người khác?

Dường như ôn hòa chút… Nhưng lại, thanh tú chút…

Ta không thể nói rõ, dù sao, dường như vốn là một đại nguyên bảo kim quang chói mắt, đột nhiên biến thành một nghiên mực vuông giản dị thanh tao.

“Ngươi chạy tới, chỉ vì nói việc này?”

“Hở?” Ta hơi nổi giận! Việc này chẳng lẽ không quan trọng sao?

Chẳng lẽ Phượng Nghi tính toán, dù gì ta cũng không thích hắn, bản năng muốn ăn tươi tình nhân của con nhện kia nói không chừng khi cùng sống với hắn sẽ không có tác dụng?

Vậy… Vậy cũng khả năng không lớn đi.

Hay là hắn…

“Phượng, Phượng tiền bối… Chẳng lẽ ngươi có biện pháp, làm cho ta…”Làm cho ta có thể trừ đi cái bản năng thiên tính gặp quỷ xúi quẩy giống như nguyền rủa kia sao?

“Cái đấy thì ta không có cách.”

“A…” Ta lập tức nhụt chí, rầu rĩ đứng ở đằng kia: “Vậy ngươi thuần túy là đùa giỡn ta cho vui đúng không, rõ ràng cũng là ngươi nhắc nhở ta đầu tiên. Ta đời này không gả được người…”

“Ta là nói ngươi không gả được người, cũng không nói ngươi không thể gả ta.”

“Hở?” Ta bị hắn hết lần này đến lần khác hành hạ đến sắp bị bệnh tim rồi —- Con nhện có tim đi?

Lời này của hắn đang nói ngược, tóm lại là đùa giỡn ta!

“Ngươi nếu có cái suy nghĩ kia, thì tới cắn ta một miếng thử xem đi?”

Hả?

Phượng Nghi đi lên phía trước mấy bước, đứng ở trước mặt ta, cách ta khoảng cách không quá nửa cánh tay.

Ta cũng có thể ngửi thấy mùi thơm huân trên người hắn.

Rất dễ ngửi, không nồng không hắc, có loại hương lá trà, không đúng. Dường như là hương mực.

“Vô duyên vô cớ, ta cắn ngươi làm cái gì…”

“Vậy tơ độc của ngươi đâu?”

Ta hoài nghi nhìn hắn, bất quá chỉ nhìn hai cái liền quay đầu.

Một tặc phượng hoàng mặc dù khoác vỏ ngoài nội tâm lại không đổi, một đôi mắt rạng rỡ tia chớp cơ hồ là đang phóng điện.

Mặc dù ta không có suy nghĩ gì với hắn, thế nhưng loại ánh mắt này vẫn là làm cho người ta chịu không nổi a.

Không liên quan đến tình yêu, chủ yếu là, con chim này quá anh tuấn, dáng vẻ quá đẹp. Đổi kiếp trước, nếu như ngôi sao nam ta hâm mộ nhất đến đứng trước mặt ta ta cũng dám chắc không biết phải làm sao.

Loại tâm tính này cũng rất giống khi đó nha.

Phượng Nghi vốn chính là xuất thân thần điểu. Không phải cùng một cấp độ với đám tiểu yêu chưa nhập lưu chúng ta.

Bàn tay ta lật một cái, một cái tơ nhện màu dầu xanh biếc xuất hiện trong tay ta.

Độc trên sợi tơ này chính là rất lợi hại.

Phượng Nghi cư nhiên đưa tay tới bắt, ta vội vàng ngăn lại: “Không thể! Cái này dính vào cũng rất phiền toái.” Dù cho tại chỗ độc không chết hắn, muốn tiêu độc cũng phải phí công phu của ta.

Thế nhưng Phượng Nghi căn bản không nghe không hỏi, hai ngón tay nhẹ nhàng dính, lấy sợi tơ kia lên.

Chẳng những cầm lấy, còn bấu một đoạn ra đặt ở đầu lưỡi nếm nếm.

A, răng hắn thật là trắng…

Không đúng! Hiện tại mấu chốt là trúng độc!

“Ngươi ngươi!” Ta gấp muốn chết, mặc dù ta bây giờ hận không thể nhanh một chút thoát khỏi hắn phiền toái lớn này. Nhưng ta cũng không muốn độc chết hắn nha! “Máu phượng hoàng là bách độc bất xâm.” Hắn chậm rãi vò đoạn tơ còn lại kia thành một cục. Mặt không đổi sắc nói: “Ngươi cũng không có bản lĩnh ăn ta, độc cũng độc không chết ta. Gả cho ta lại có gì không tốt?”

“Hả?”

Lại có thể…

Được rồi, trên đời này lại có thể có người ta làm không chết được, không, là chim làm không chết được.

Thế nhưng, đây cũng không phải lý do kết hôn chứ!

Nhìn hắn muốn về phòng, ta vội vàng nói: “Ừm, tơ nhện của ta…”

Cũng không phải kẹo điểm tâm gì, chẳng lẽ hắn còn muốn tiếp tục lưu trữ nuốt cả sợi tơ hay sao?

Hắn cư nhiên nhét cục tơ vào trong tay áo: “Ngươi cũng chớ keo kiệt, có một đoạn tơ như thế, còn muốn đòi lại hay sao?”

Ta ủ rũ đi ra từ Tiên Khách Lai, cảm giác nơi này tiên khách lai cái gì, rõ ràng là ác khách lai! (2)

Hôi Đại Mao thò đầu ra nhìn ở phía xa, sáp qua đây nhỏ giọng hỏi: “Sư phó đi vào… có được gì không?”

Nào có gì được, còn có mất ấy.

Chú thích

(1) Chữ “già” trong Già Hội sơn cùng âm với chữ “già” có nghĩa là gông, cùm ↑

(2) tiên khách lai là khách tiên tới; ác khách lai là khách xấu tới ↑

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau