BÁCH VIỆT THÁNH TÔN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Bách việt thánh tôn - Chương 11 - Chương 12

Chương 11: Cậu bé tinh nghịch

5 năm sau.

Một buổi trưa hè nắng nóng, trên cánh đồng lúa chín vàng đung đưa theo từng luồng gió nóng, lúc này một đám trẻ con đang từ xa chạy tới ào ào tụ tập. Chỉ vài phút sau, lũ trẻ đã chia thành hai phe ở hai bên ruộng tỏ ra đối nghịch nhau. Đứa có trâu thì cưỡi trâu, có bò thì cưỡi bò, có ngựa thì cưỡi ngựa, không có thì đành đứng dưới đất yểm trợ xung quanh những đứa có vật cưỡi.

Đám trẻ này chỉ vào tầm 6 đến 8 tuổi nhưng đứa nào đứa nấy trông đều chững chạc, gai góc. Nổi bật lên ở phía cánh tả là một đứa nhỏ chỉ khoảng 5 tuổi, người tròn trùng trục, khuôn mặt trắng trẻo, bầu bĩnh, đáng yêu đến mức người ta nhìn xong chỉ muốn véo một cái. Cậu bé cũng như bao đứa trẻ khác ở chỗ này, cởi trần, lá cây quấn quanh eo, tay cầm gậy gộc. Lúc này cậu ta ngồi chễm chệ trên lưng một chú trâu, khua khua cây gậy rồi chu miệng hét to:

- Này Phạm Tuấn, còn không mau mau gọi ta một tiếng Lý thống lĩnh.

Một thằng nhóc ớ phía đối diện cao khoảng 1m5, trông khá đô con cũng cưỡi trâu, tay vác cây gậy trên lưng hừ lạnh trả treo lại:

- Hừ! Ta không phục, thằng oắt con Thiên Đức miệng còn hôi sữa nhà ngươi lại muốn trở thành thủ lĩnh của bọn ta sao! Mơ đi!

Thấy vẻ mặt không phục của đứa nhóc tên Phạm Tuấn kia, tiểu tử bé cũng xuống nước hỏi:

- Vậy ngươi muốn thế nào?

Phạm Tuấn nói lớn:

- Hôm nay chúng ta đánh lại. Cho dù kết quả thế nào ta đều chấp nhận.

Thiên Đức làm bộ dáng sao cũng được, không mặn không nhạt đáp:

- Được thôi, ta đây chẳng ngán, cho dù có đánh thêm dăm ba trận nữa thì ta vẫn thắng thôi.

- Vậy thì không cần xàm xí nữa. Xông lênnnn!

Phạm Tuấn thúc quân đội nhí bên mình xông lên đánh. Đầu tiên nó kêu lũ trẻ không có vật cưỡi ném đá rào rào về phía quân đối diện. Bên kia, đoàn quân của bé con im ắng không một tiếng động, dường như bị khí thế bọn Phạm Tuấn dọa sợ. Đứa nhóc Thiên Đức hét to nhất lúc này đã cùng một vài đứa không có thú cưỡi lùi xuống phía sau.

Toán quân của Phạm Tuấn từ ruộng bên kia rất nhanh xông tới tiếp cận với toán quân của bé con. Chúng vung những chiếc gậy phang thật mạnh vào vai, bổ vào đầu đối phương. Nhưng không thấy có một tiếng kêu đau nào phát ra mà chỉ thấy từng người trên lưng thú cưỡi ngã đổ xuống, chiếc nón che mặt rơi ra để lộ bên trong là những hình nộm được làm khéo léo. Bấy giờ Phạm Tuấn mới nhận ra mình bị lừa.

Từ hai bên sườn một đám trẻ đang ẩn nấp lập tức xông ra, cũng trong lúc đó cậu bé Thiên Đức cũng ra hiệu cho mấy đứa cạnh mình xông lên tổng tấn công.

- Không sao cả, tiếp túc tấn công.

Quân của Phạm Tuấn dưới sự chỉ huy của hắn không hề nao núng khi bị lừa, tiếp tục hùng dũng xông về phia trước. Bất chợt một cơn mưa bùn trộn lẫn cỏ với rơm bay tới tấp vào người bọn chúng. Hỗn hợp chất bùn trát đầy lên mặt, dính cả vào mắt làm bọn chúng tối tăm mặt mũi không nhìn thấy gì. Thấy thế toán quân bên kia lợi dụng cơ hội thi nhau vung gậy đánh đối phương. Phạm Tuấn mặt dính đầy bùn, hất nước ruộng rửa sơ mặt rồi tức giận chạy vọt tới chỗ Thiên Đức đồng thời hét lớn:

- Thằng nhóc con, ta với ngươi đấu tay đôi.

Phạm Tuấn xoay chiếc gậy quẹt một đường xuống dưới đất quét vào chân Thiên Đức. Cậu bé Thiên Đức nhìn có vẻ mập mạp nhưng vô cùng nhanh nhẹn, phi thân né tránh đồng thời thuận thế tung người đạp một cái trúng ngực Phạm Tuấn. Cậu bé kia lập tức ngã nhoài ra đằng sau. Nó hơi xoa ngực rồi lại tiếp tục chống gậy thi triển bộ Tứ Tượng Côn Pháp trong Việt Võ Đạo.

- Hoành Xà Bạt Nhị Xan.

Cây gậy vẽ ra một đường cong đập xuống vai phải của Thiên Đức, lúc này cậu bé buộc phải hơi né người sang trái. Nhưng cây gậy không có tiếp tục bổ xuống mà nhanh như chớp tạt ngay sang ngang, hơn nữa trên đầu gậy còn hơi lưu chuyển một luồng quang mang màu lục nhàn nhạt khiến Thiên Đức trúng ngay một đòn cực hiểm vào mặt.

Một đứa bé gầy gò bên phe Thiên Đức vừa hay nhìn thấy đòn đánh hiểm của Phạm Tuấn liền bất bình:

- Phạm Tuấn, ngươi hạ lưu, vô sỉ. Ngay từ đầu chúng ta đã đặt ra quy định là không được sử dụng bí nguyên rồi cơ mà.

Phạm Tuấn bị người vạch trần thì xấu hổ không biết nói gì.

- Ta…

Nhưng đúng lúc này một thanh âm non nớt truyền tới:

- Không sao! Tiếp tục nào.

Một bên mặt của Thiên Đức đã sưng to cũng may mà nó da dày thịt béo, tiên thiên thể chất vượt trội hơn so với mọi đứa trẻ khác nên không có vấn đề gì. Ánh mắt của nó bùng lên ngọn lửa chiến ý mãnh liệt, hai tay cũng xoay xoay cây gậy sau đó hạ thấp người để gậy ngang tầm mắt. Phạm Tuấn thấy vậy cũng tập trung tinh thần, nó phát động thế công trước. Tiếng gậy gộc hai bên đập vào nhau kêu chan chát, cuối cùng Phạm Tuấn cảm nhận được một luồng gió phả vào mặt.

- Thần Điêu Triều Thiên Thượng.

Một đầu của cây gậy dài của Thiên Đức đã chỉ thẳng lên trên dí sát, đè mạnh vào cổ họng nó. Phạm Tuấn biết mình đã thua, chán chường ra mặt, tay buông thõng cây gậy, buông lời chua xót:

- Ta thua! Từ bây giờ ngươi là thống lĩnh.

Đám trẻ còn lại cũng bắt đầu ngừng tay rồi đồng loạt hoan hô, hét vang: “Lý thống lĩnh! Lý thống lĩnh!”. Sau đó hai tên to cao nhất trong đó chạy tới tạo thành kiệu nghênh đón vị thống lĩnh mập lùn của bọn nó.

- Dù sao chúng ta đều là anh em.

Thiên Đức được rước đi qua chỗ Phạm Tuấn thì đấm đùa một cái vào vai hắn rồi sảng khoái nói.

Phạm Tuấn ngẩng đầu lên mắt chạm mắt với Thiên Đức thì lẩm bẩm hai chữ: “Anh em” rồi ra vẻ quyết đoán.

- Được, từ nay ta theo ngươi, Lý thống lĩnh.Trong một cái sân nhỏ, một đứa bé đang nằm úp trên một cái phảng bằng tre, quần bị tụt xuống để hở phần mông có mấy vết lằn đỏ in hằn trên đó, kêu oai oái:

- Ai da! Ai da! Á… Á… Con chừa rồi… Trần gia gia… đánh nhẹ thôi…

Một ông lão đứng ngay cạnh đó, tay cầm cái roi mây vừa vụt mạnh vào mông đứa bé vừa thở phì phì râu dựng đứng cả lên, mắng:- Chừa cái đầu ngươi ý. Thằng quỷ con không lo học hành suốt ngày chỉ biết ăn rồi đi đánh nhau. Ta đánh này… đánh cho nhớ này…

Đứa bé này chính là Thiên Đức, sau trận đánh trận giả buổi trưa, nó định đi về tắm rửa. Thế nhưng không may gặp ngay Trần Hạnh, lão nhân tinh mắt nhận ra ngay thằng này vừa đi đánh nhau về nên vô cùng tức giận lôi nó vào nhà đánh cho nhừ tử.

- Ai da… Con xin lỗi mà… Trần gia gia…

- Hừ! Nhìn mấy đứa trẻ tầm tuổi ngươi mà xem. Chúng nó ngoan ngoãn biết bao nhiêu thì ngươi lại nghịch ngợm bấy nhiêu. Đúng là tức chết ta mà. Lần sau còn gây sự nữa là ta mách cha ngươi.

- Dạ vâng.

Thiên Đức nghe Trần gia gia nói đến cha mình thì rụt cổ lại như con rùa, tỏ ra rất vâng lời, khoanh tay cúi đầu xin lỗi, rồi len lén nhìn vị lão nhân này.

- Còn không mau vào nhà tắm rửa đi.

Thấy thái độ biết nghe lời của nó, Trần Hạnh cũng không mắng nó nữa, giơ cái roi chỉ vào nhà, đuổi nó đi tắm. Trông cậu bé lúc này cả người toàn bùn đất, cái mặt đã bự nay còn bị bầm đỏ, sưng vù đúng là chẳng giống ai.

Thiên Đức được xá tội nhanh chân chạy vào nhà nhưng lại không quên lẩm bẩm:

- Mình nghe mấy bà cô hay nói với nhau cái gì mà có kinh người khó chịu. Chẳng lẽ… Trần gia gia cũng có kinh nên dạo này…

Bất chợt.

Viu… Bụp.

Một chiếc dép tổ ong bay trúng đầu nó làm đứa nhỏ không khỏi ôm đầu xuýt xoa.

- Ai u… Đây là bạo lực trẻ em đó.

Tiếng của lão nhân Trần Hạnh liền truyền tới:

- Còn nói lung tung nữa là ta cho ngươi mọc hai cái sừng trên đầu luôn đó.Ò… ó...o...o…

Những tia sáng mặt trời đầu tiên bắt đầu ló rạng, tất cả người dân Diệc thôn lại bắt đầu công việc thường nhật của mình, ngay cả những đứa trẻ cũng không ngoại lệ. Chúng khởi đầu ngày mới bằng những bài quyền rèn luyện thân thể.

Trên một bãi đất trống ở phía đông của thôn, ánh sáng mặt trời chiếu rọi xuống từng tán cây, không khí nơi đây thật trong lành, dễ chịu. Chính vì thế mà khu đất rộng rãi này được sử dụng để làm diễn võ trường cho thôn. Lúc này đang có khoảng trăm đứa trẻ đủ các lứa tuổi tập hợp lại một chỗ ở đó.

Lúc này, ba trung niên nam tử cất bước đi tới trong sân. Người đứng giữa tiến lên phía trước hô lớn:

- Các tiểu đội nhanh chóng tập hợp.

Tức thì lũ trẻ chia thành 3 đội xếp thành hàng ngũ đứng ở ba khu vực khác nhau ngay trước mặt ba người. Khu vực thứ nhất ở phía tay phải là một nhóm con nít từ 6 đến 8 tuổi. Khu vực ngay cạnh đó và ở chính giữa là một tiểu đội gồm những đứa trẻ từ 9 đến 12 tuổi. Khu vực ở phía tay trái là những đứa trẻ còn lại phần lớn đang ở độ tuổi thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi.

Người đàn ông trung niên này đảo mắt quét qua đám trẻ con rồi tiếp tục nói:- Tất cả tập bài khởi động. Động tác cổ… 1… 2… 3...- Hôm nay chúng ta sẽ tập bài Long Hổ quyền. Nhìn cho kỹ.

Ngay lúc người đàn ông kia định thao tác hướng dẫn đánh quyền thì một đứa trẻ mập mạp tay cầm một gói xôi lật đật chạy tới. Đứa bé này không ai khác chính là Thiên Đức.

Cậu bé chạy đến bên cạnh ba người đàn ông, mồm vừa nhồm nhoàm ăn vừa nói:

- Minh Lộc thúc thúc, cháu đến muộn.

Người đàn ông tên Minh Lộc nhìn thằng nhóc mà dở khóc dở cười, sau đó lấy tay xoa đầu làm mái tóc nó rối bù lên rồi nói:

- Thật hết nói nổi với tên tiểu quỷ nhà ngươi mà. Đi vào hàng đi.

Thiên Đức chạy ngay tới bên cạnh Phạm Tuấn, nhe răng cười một cái rồi tiếp tục ăn xôi, quên luôn việc mình đang chuẩn bị tập luyện. Minh Lộc trợn mắt nhìn nó, vội nhắc:

- À này, bỏ xôi xuống.

- Được rồi. Tất cả chú ý. Ta sẽ đọc một lượt khẩu quyết của bài quyền này nên hãy ghi nhớ luôn.

“Long môn ngư vượt thủy

Hổ khẩu viên thượng phi

Long hổ phong vân hội

Hổ long đồng xuất vũ

Hồi đầu long hổ tụ.”

Đọc xong Minh Lộc lập tức diễn luyện từng phân thế trong bài quyền cho bọn trẻ xem. Đám thiếu niên tất nhiên là những người tiếp thu nhanh nhất. Từng đòn quyền, trảo mã, đinh tấn tuy chưa được thành thục nhưng cũng đã ra được cái hình rồi. Lũ trẻ còn lại nhất là lũ 6 đến 8 tuổi tuy rằng cũng bắt chước theo từng động tác nhưng khi đẩy quyền thì lực yếu, đứng tấn thì không dồn lực trụ vững, mắc rất nhiều lỗi cơ bản.

Minh Lộc phân phó hai người bên cạnh mình đảm nhiệm dạy ở khu vực chính giữa và khu vực bên tay trái còn mình thì dạy lũ trẻ ít tuổi nhất.

Ông hiểu những đứa trẻ này tâm hồn vẫn còn rất non nớt, phải dụ dỗ để chúng bị hấp dẫn thì dạy mới có hiệu quả, bức bách quá chỉ tổ phản tác dụng. Vì vậy ông bắt đầu bằng việc diễn thuyết cái có lợi của bài quyền cho lũ trẻ biết:

- Sáng sớm, lúc mặt trời nhô cao, vạn vật sinh sôi nảy nở chính là thời khắc để hấp thụ tinh hoa thiên địa, nâng cao tiềm lực thân thể của chúng ta một cách tốt nhất. Đây chính là một cách để đánh căn cơ vững chắc chuẩn bị cho cảnh giới thứ hai là Bí Thể. Bài Long Hổ quyền này có tác dụng thúc đẩy các mô trông cơ thể dãn nở, lúc đó thân thể chúng ta vừa có cái cương của loài hổ vừa có nhu, mềm mại uốn lượn của thân rồng...

Dừng lại một lúc, ông tiếp tục nói:

- Long Hổ quyền tuy chỉ là bài quyền sơ cấp nhưng dù sao cũng lấy hình tượng rồng và cọp để tác tạo. Vì thế khi áp dụng vào tấn công cũng vô cùng thuận tiện và hiệu quả.

Nghe thấy Minh Lộc thúc nói, bài quyền tập luyện thân thể này cũng có thể sử dụng trong thực chiến, lũ trẻ vô cùng háo hức và hứng thú, liên tục bàn luận sôi nổi. Thấy tình hình bên dưới rất khả quan, Minh Lộc giơ tay chỉ vào Phạm Tuấn và Thiên Đức rồi bảo:

- Phạm Tuấn, Thiên Đức. Hai người các người lên đây làm mẫu.

Hai đứa trẻ lần lượt đi lên phía trước đứng đối diện nhau. Trận đấu làm mẫu này làm bọn nó rất háo hức nhất là Phạm Tuấn. Lần trước chịu thua cậu nhóc mập kia mặc dù khẩu phục nhưng trong tâm vẫn hơi khó chịu. Dù sao hắn cũng lớn tuổi hơn, đã thế còn đạt tới cảnh giới Bí Khí lục trọng, tuy không dùng bí nguyên nhưng thân thể vẫn dẻo dai, phản ứng nhanh nhạy hơn so với người chưa tu luyện rất nhiều thế mà vẫn thua. Lần này có sự giúp đỡ của Minh Lộc thúc, nó rất tự tin sẽ chiến thắng.

- Được rồi, Phạm Tuấn theo sự hướng dẫn của ta tấn công Thiên Đức. Bắt đầu.

Cậu bé Thiên Đức phản ứng ngay lập tức. Cậu tiến lên một bước giơ tay đấm múc vào bụng đối phương. Minh Lộc thấy thế nhanh chóng nhắc chiêu cho Phạm Tuấn:

- Trảo mã trái (bước chân phải lên), tay phải gạt quyền đầu.

Quả nhiên Long Hổ quyền cương nhu kết hợp đã chặn đứng thế công của Thiên Đức hơn nữa còn thuận theo đó mà phát đòn tấn công.

- Hạ chân trái, trảo mã phải. Tay trái chém vào cổ tay nó còn tay phải chặn đòn đá tạt.

Quyền đầu, chân gối của hai người ra chiêu liên tục, tất cả đều nhắm chính diện mà đánh. Thế nhưng lúc này, Thiên Đức đột nhiên lăn như quả bóng luồn qua người Phạm Tuấn rồi đấm thẳng trái lên trên chỗ hiểm.

- Nhanh xoay người, tay trái chặn cổ tay nó. Cúi xuống đồng thời đấm thẳng vào bụng.

Phạm Tuấn dùng thế long chầu hổ phục đánh một quyền làm Thiên Đức phải bật ra xa.

Ngay lúc đó, Minh Lộc giơ tay phải lên cao, nói:

- Thôi dừng.

- Thiên Đức phản ứng nhanh lắm. Rất tốt! Hai đứa về chỗ đi.

Màn diễn tập của hai đứa không chỉ hấp dẫn lũ con nít 6, 7 tuổi mà đến cả bọn thiếu niên cũng phải ghé mắt qua nhìn, trầm trồ khen ngợi: “ Hai thằng này đúng là kỳ tài võ thuật mà”. Được tận mắt thấy màn thực đấu mãn nhãn đó, đứa nào đứa nấy đều cố gắng tập luyện. Minh Lộc thu hết mọi điều vào mắt, gật đầu tán thưởng sau đó quay qua nhìn hai đứa trẻ kia cảm thán: “Đúng là hổ phụ sinh hổ tử mà”.

Chương 12: Linh thể

Đến 7 giờ sáng, khi đã có những tia nắng chói chang, buổi tập luyện khởi đầu ngày mới của bọn trẻ cũng kết thúc. Tất cả lũ trẻ đều giải tán về nhà ăn sáng rồi chăm chỉ khổ luyện để sớm ngày đột phá.

Mặc dù Diệc Viện lánh đời không xuất thế, thế nhưng dù sao đây cũng là một trong những tông môn lâu đời nhất Cổ Việt Quốc vì thế những người ở đây ai có tư chất đều được tạo điều kiện để tu luyện, đặc biệt là lũ trẻ con. Thế nhưng Diệc Viện lại chủ tu về thiên cơ, phong thủy, trận pháp. Đó đều là những môn học vấn uyên thâm, khó hiểu do đó không phải ai cũng tu luyện được Diệc Kinh - pháp quyết căn bản nhất và quan trọng nhất của Diệc Viện.

Nhận thức được những vấn đề đó, các tiền bối của Diệc Viện đã sưu tầm thêm một vài pháp quyết để người ở nơi này đều có thể tu luyện. Những đứa trẻ thiên phú không tồi luôn là những đối tượng được huấn luyện nghiêm khắc để tiến bước vào giai đoạn đầu tiên của cuộc đời chúng và cũng để chắp cánh cho những ước mơ cao xa ở phía trước.Thiên Đức lúc này đang chơi đùa cùng mấy đứa trẻ khác, trong đó cũng có cậu bé Phạm Tuấn luôn không phục nó. Lúc này, một đứa bé béo ịch sau khi chạy nhảy chơi đùa một hồi dường như đã thấm mệt, thở hổn hển nói không nên lời:

- Thôi, ta phải về nhà đây. Đến giờ luyện công rồi, giờ mà không về thì mẹ ta cắt khẩu phần ăn của ta mất.

Thiên Đức nghe thế vội vàng vừa nói vừa dụ dỗ đồng thời nháy mắt với những đứa còn lại ra hiệu “Các ngươi mau giữ hắn lại cùng chơi đi”.

- Dư Bàn Tử, ở lại chơi đi. Trưa nay ta cho ngươi phần ăn của ta. Thế nào?

Cậu nhóc mập mạp gọi là Dư Bàn Tử làm vẻ mặt sầu khổ, uể oải nói:

- Tiểu Đức Tử à, do ngươi chưa tu luyện nên không biết cảm giác của bọn ta đấy thôi. Cái cảm giác bị kẹt lại ở một giai đoạn nó khó chịu như mấy vạn con kiến bò lên người ngươi vậy. Mà ta đã giậm chân ở Bí Thể tứ trọng thiên Luyện Cốt 3 tháng rồi đó.

Cả lũ đồng loạt hưởng ứng:

- Đúng vậy đó, hiện tại bọn ta cũng phải về luyện công đây.

- Các ngươi được ở nhà còn tốt, ta ngày nào cũng phải theo sư phụ ra vào mấy hầm mộ đây nè! Ghê chết cha đi được!

Thấy mọi người chuẩn bị ai đi đường nấy, Thiên Đức mặt phụng phịu, chu mồm nói:

- Uy… uy… thế các ngươi để ta lại chơi một mình sao?

Mấy đứa trẻ đưa ánh mắt bất đắc dĩ nhìn Thiên Đức, nói:

- Ặc… Biết làm sao giờ?

- À mà này, sao hiện tại ngươi vẫn chưa được tu luyện vậy?

Thiên Đức hơi gắt:

- Ngươi hỏi ta, ta biết hỏi ai? Lần nào ta hỏi Trần gia gia thì y như rằng lão nhân gia lại nhai đi nhai lại mỗi một câu “Chưa đến lúc”. Ta cũng chẳng hiểu đến bao giờ mới được tu luyện như các ngươi nữa. Cuộc sống mà…

Phạm Tuấn vỗ một cái vào lưng Thiên Đức, cười sảng khoái trên nỗi khổ của nó:

- Khà… khà… vậy đợi đến khi ngươi bước chân vào con đường này thì đừng có để bọn ta bỏ lại sau xa đến tít tắp mù khơi nhé!

Thiên Đức hừ lạnh, duỗi thẳng lưng, đầu ngẩng cao, hai tay chống eo dõng dạc hô lớn:

- Hừ, còn lâu. Bản nhân Thiên Đức đạp tận chín tầng trời mười tầng đất, duy ngã độc tôn, người người triều bái.

Mấy đứa buôn dưa lê bán dưa chuột máy câu cho Thiên Đức đỡ chán sau đó cũng lần lượt giải tán. Thiên Đức ngồi chơi một mình, hết nghịch đất, luyện võ rồi lại chạy hết chỗ này đến chỗ kia. Cậu đi ngắm nghía nói chuyện với các thúc, các dì, các cụ trong thôn chán chê, không còn việc gì làm nữa mới lân la tới một bụi tre to ở một góc thôn.

Tiến gần đến chỗ đó, Thiên Đức mới nhận ra ngoài Trần Hạnh lão nhân còn có một già một trẻ ở đó.

Lão già trông giống như lão nhân phàm trần 80 tuổi, mặt đỏ hồng, râu bạc phơ không ngờ lại là một hòa thượng, cổ đeo một vòng phật châu, mặc áo cà sa đỏ.

Còn người trẻ tuổi lại là một cậu bé đầu cũng trọc lốc, trán mờ mờ ẩn ẩn phát ra tia sáng, cổ cũng đeo một vòng phật châu tỏa ra kim quang, sau lưng đeo một cây gậy. Chắc đây là một cậu bé sa di theo hầu, Thiên Đức phỏng đoán.

Trần Hạnh đang ngồi đánh cờ với lão hòa thượng kia, thì mở miệng nói:

- Tiểu Đức Tử thập tha thập thụt ở đấy làm gì. Mau đến đây.

Cậu bé cười hềnh hệch tiến đến bên người Trần Hạnh lễ phép cúi đầu chào:

- Chào Trần gia gia. Chúc gia gia buổi sáng tốt lành.

Trần Hạnh lão nhân bĩu môi, thả giọng âm dương quái khí:

- Tầm này thì buổi sáng tốt lành cái quái gì nữa. Ngươi chơi chán chơi chê, đi chào hết người này người nọ trong thôn rồi mới nhớ đến chào ta, đúng là biết kính trên nhường dưới mà.

Ánh mắt Thiên Đức lóe lên tia sáng tinh quái, nhanh nhảu phản bác:

- Đâu phải, con đây là đi giúp đỡ những người làm việc vất vả, cả ngày chường mặt phơi nắng ở bên ngoài chứ đâu có giống ai…

Trần Hạnh lão nhân chuyển ngay chủ đề:- Không nhìn thấy có người lớn ở đây à. Mau chào Định Không đại sư đi.

Cậu nhóc cũng rất biết điều lễ phép hướng lão tăng nhân cúi đầu chào hỏi:

- Chào Định Không gia gia.

Định Không thiền sư ngồi cười, nhìn hai ông cháu này đấu đá võ mồm với nhau, thấy cậu nhóc chào mình cũng vuốt vuốt tóc nó cảm khái.

- Ha… Ha… Ha… Đứa bé con nhỏ xíu bằng bàn tay, suốt ngày la khóc thế mà đã “lớn” thế này rồi. Đây là đồ tôn của ta, Khai Tâm, hai đứa cũng trạc tuổi nhau đó.

- Chào Khai Tâm ta là Thiên Đức. Ngươi cứ gọi ta là Tiểu Đức Tử là được.

Cậu nhóc Thiên Đức vô cùng nhiệt tình lân la làm quen. Trong lòng thì lại thầm mừng: “ Hố… hố… cuối cùng cũng có người chơi cùng mình rồi. Ngày nào cũng chơi một mình chán chết đi được”.

Thế nhưng đứa bé kia lại rất rụt rè, chỉ hơi nhỏ giọng đáp lại, khẽ nép thân mình ra đằng sau Định Không thiền sư:

- Chào… Tiểu Đức Tử…

Định Không thấy đồ tôn của mình như thế cũng hơi thở dài, tâm sự cùng bị bạn già:

- Haizzz, đứa nhỏ này vẫn luôn nhút nhát như thế đó. Chính vì thế ta mới đặt cho nó cái tên Khai Tâm để nó mở rộng lòng mình ra, đem nó đến đây cũng là để cho nó có thêm nhiều bạn cùng chơi, giúp nó bớt cái tính nhút nhát đi.

- Mang đến đây là đúng rồi, đứa nào mà chơi cùng thằng nhóc kia thì dù ngoan đến đâu cũng biến thành tiểu quỷ hết.

Thiên Đức nghe vậy thì câm nín, hết nói nổi.

- …

Một lúc sau, Tiểu Đức Tử dường như nhớ ra gì đó, nhanh nhẹn leo lên người Trần Hạnh, hỏi dò:

- Trần gia gia sao lão nhân gia ngài với phụ thân chưa cho con tu luyện vậy?

Trần Hạnh lão nhân giả bộ mệt mỏi, tay xoa bóp phần chân, làm khó thằng nhóc.

- Muốn ta nói cũng được nhưng thằng nhóc ngươi phải đấm bóp cho lão nhân gia ta một tháng. Dạo này đau hết cả mình cả mẩy.

Thiên Đức chẳng thèm nghe hết lời ông nói, lại như một chú khỉ con ngồi bên cạnh Định Không thiền sư đưa ánh mắt ngây thơ vô số tội, bập bẹ hỏi ông.

- Định Không gia gia ngài chắc biết đúng không?

Thấy cậu nhóc còn bé mà vô cùng thông minh, nhanh trí, lão tăng nhân cười lớn.- Ha… ha… ha…

Trần Hạnh thiên sư bị cậu nhóc ngó lơ, đành gật đầu xuống nước nhưng trong lòng lại cảm thấy vui vẻ vì đứa nhóc có chí tiến thủ, nghĩ thầm: “Tốt! Đứa bé này nhìn qua thì nghịch ngợm, ham chơi nhưng vẫn biết việc tu hành là việc hệ trọng nên mới gấp gáp đến như vậy, không phụ niềm kỳ vọng của bọn ta.”

- Thằng nhóc này… Thôi được rồi ta nói… Không phải chúng ta không cho ngươi tu luyện mà là... ngươi sở hữu một loại mộc hỏa linh thể. Hơn nữa, ngươi lại có Ám linh căn giống cha ngươi. Cho nên cha ngươi đang tìm kiếm công pháp đỉnh cấp phù hợp nhất với ngươi.

Thiên Đức vô cùng vui vẻ vì thắc mắc bấy lâu đã được giải đáp. “Ít nhất thì mình vẫn được tu luyện chẳng qua là sớm hay muộn thôi. Đến lúc đó lấy cớ đi luyện công, sẽ có thêm thời gian chơi với bọn Phạm Tuấn”. Trần Hạnh lão nhân mà biết suy nghĩ của cậu ta lúc này chắc sẽ tức đến lộn ruột mất.

Cậu nhóc lúc này lại thắc mắc:

- Trần gia gia, linh thể là cái gì?

Trần Hạnh nhìn cậu với ánh mắt đầy tán thưởng, “ Ham học là rất tốt”, nhưng không giải thích luôn mà hỏi ngược lại nó:

- Ta hỏi ngươi cảnh giới đầu tiên của Cửu đại bí cảnh Bách Việt tộc là gì?

Thiên Đức không mất nhiều thời gian để suy nghĩ lập tức trả lời ngay:

- Là Nhân Thể Bí Cảnh. Bọn Phạm Tuấn suốt ngày than vãn luyện thể khổ cực nên ta biết rất rõ.

Trần Hạnh lão nhân rất hài lòng lại hỏi tiếp:

- Đúng rồi, thế ngươi có biết tại sao phải luyện thể đầu tiên mà không phải là luyện khí, luyện pháp hay luyện hồn…?

Lúc này không chỉ cậu nhóc Thiên Đức đảo mắt suy nghĩ mà ngay cả cậu bé Khai Tâm cũng hơi nghiền ngẫm. Cuối cùng Thiên Đức không chắc chắn lắm lên tiếng:

- Ờ thì… thân thể khỏe mạnh mới tu luyện được chứ!

Trần Hạnh thiên sư nghe được câu trả lời ngây ngô của nó thì cười lớn:

- Ha… ha… ha… cũng có phần đúng.

Sau đó ông mới giải thích kỹ càng:

- Cái đạo tu luyện là lấy luyện thể làm đầu, thân thể chính là thứ huyền ảo khó lường nhất trong thiên địa. Bất kỳ một sinh linh nào khi mới khởi sinh đều phải lấy thân thể làm cái gốc cái rễ. Cũng giống như cây cỏ có gốc có rễ thì mới có thể hút lấy chất dĩnh dưỡng từ lòng đất mà phát triển thành đại thụ. Chính vì thế mà cảnh giới đầu tiên của Việt Quốc ta chính là Nhân Thể Bí Cảnh. Ngoài việc tìm kiếm các pháp môn tu luyện, chân lộ đi đến đại đạo, đạt được mục đích trường sinh thì các bậc tiền nhân cũng khai thác bí ẩn của thân thể và họ đã tìm thấy một thứ gọi là linh thể.

Ông hớp một ngụm nước trà rồi từ từ nói tiếp:

- Các loại thể chất đặc thù đều được gọi là linh thể. Linh thể là một cụm từ nói chung chứ không phải chỉ riêng về một mặt là thân thể. Người sở hữu linh thể thường có tốc độ tu luyện nhanh hơn người thường rất nhiều lần, không chỉ thế linh thể còn mang lại cho họ những khả năng, những thiên phú, thần thông khác biệt mà người khác hằng mong ước. Linh thể mà khi sinh ra đã có thì gọi là tiên thiên linh thể. Còn một loại linh thể khác, đó là khi một người tu luyện Thể quyết hay còn gọi là Thể tu tới mức độ nhất định rèn luyện, cường hóa phàm thể của mình đến mức siêu việt, tự sinh ra thần thông thì gọi là hậu thiên linh thể. Tất nhiên, linh thể ở tu chân giới phàm gian cũng chia ra thành nhiều loại, phân ra các cấp bậc khác nhau. Cụ thể là: Nhân thể, Địa thể, Thiên thể, Tiên thể, Thánh thể, Thần thể, Đạo thể,...

Định Không nhận ra ánh mắt của hai đứa trẻ vẫn mờ mịt, cái hiểu cái không thì từ tốn cắt nghĩa:

- Để ta lấy ví dụ cho các con hiểu. Như trong phật giáo ta có một loại Đạo thể tên là Vô Lượng Phật Thể. Thể chất này tu luyện Phật gia pháp quyết thì tu vi tiến triển cực kỳ thần tốc, lĩnh ngộ phật pháp cũng cực kỳ thâm sâu, vô lượng phật quang tỏa ra cảm hóa cả thiên địa. Hay Võ Đạo Thiên Nhãn cấp bậc Thiên thể có thể nhìn thấu mọi huyền bí của chiêu thức, mặc dù chỉ có đôi đồng tử thần kỳ thế nhưng cũng đã được gọi là linh thể. Có thể nói rằng, người sở hữu linh thể thường có thành tựu rất cao.

Thiên Đức đột nhiên bật dậy ưỡn ngực cười lớn, làm bộ ta đây độc tôn thiên hạ:

- Oa… ha… ha… Hay quá. Ta đây có linh thể, thiên hạ vạn người đều phải cúi đầu.

Cốc...

- Ui da…

Thiên Đức ôm đầu hằn học nhìn về phía bàn tay vừa gõ mình. Trần Hạnh thiên sư chẳng quan tâm đến nó nói:

- Bớt chém gió đi ông tướng.

Thiên Đức thấy thế liền hờn dỗi, chạy đến cầm tay cậu bé Khai Tâm nhút nhát, hồ hởi nói:

- Không nói chuyện với người nữa. Khai Tâm, chúng ta ra kia chơi đi.

Tiểu tăng nhân Khai Tâm dù sao cũng là trẻ con nên bản tính ham chơi vẫn có, nó ngước mắt dò hỏi ý kiến của Định Không. Đứa bé làm ra hành động như thế làm vị thiền sư này rất vui, ông phất tay, nhẹ giọng nói:

- Đi đi.

Thiên Đức chỉ chờ có thế, nhanh như chớp giật, kéo tay Khai Tâm chạy đi chỗ khác chơi đùa.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước