BẠCH CÁC MÔN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước

Chương con truyện Bạch các môn - Chương 21 - Chương 23

Chương 21: Trừ diệt những sát thủ vô tình

Nói đoạn Phi Vân Tử cáo biệt mọi người rồi bước ra khỏi đại sảnh, Thiên Y đại sư cũng lập tức theo sau. Ra khỏi Nam Bắc Đại Hành Xa thì Thiên Y đại sư buột miệng nói :

- Bần tăng nghe nói về Thiên Cơ tâm pháp đã lâu nhưng chưa biết thuật pháp này biến hóa như thế nào?

Phi Vân Tử nói :

- Bần đạo chỉ nghe nói rằng môn võ công này rất là tà dị, khi cười cũng khiến đối phương động nhân tâm, khi khóc cũng khiến người ta vô cùng cảm thương.

Thiên Y đại sư khẽ thở dài, nói :

- Xem ra cuộc chiến này là bách nghệ tạp giao, kỳ nghệ toàn xuất, vấn đề quan trọng là biết vận dụng mưu lược, chúng ta cần phải dụng tâm nghĩ cách ứng phó mới được. Như than ôi! Nói đến hai chữ mưu lược thì hòa thượng này mười phần xấu hổ, sống đã hơn nửa đời người mà trí tuệ, mưu lược không bằng Bạch thiếu hiệp - thiếu niên hai mươi tuổi...

Phi Vân Tử an ủi :

- Đại sư không nên tự trách mình, đại sư xuất thân từ chốn thanh tu lại ít hành tẩu giang hồ, không kết giao bằng hữu nên đương nhiên kiến văn và kinh nghiệm giang hồ có hạn.

Thiên Y đại sư nói :

- Lão nạp cảm thấy Bạch thiếu hiệp và Tiêu cô nương có rất nhiều thay đổi và dường như sự thay đổi đó có liên quan đến việc luyện tập tuyệt nghệ của bọn họ. Ôi! Nhìn thấy bọn họ từng bước từng bước nhập vào ma đạo mà chúng ta đành thúc thủ vô kế...

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Lão hòa thượng đã động đến lòng từ bi rồi nên mới nghĩ cách ngăn cản Trường Phiêu và Hàn Nguyệt nhập vào ma đạo. Nhưng thuật pháp của bọn họ đều tăng tiến thì có ai ngăn cản được, vả lại trong tình thế hiện nay lấy đâu ra người để chủ trì đại cuộc thay bọn họ? Hơn nữa, thuật pháp này là do Đồng đại phu truyền lại nên chưa chắc đã là ma đạo. Cho dù bọn họ sẽ bước vào ma đạo đi nữa thì hy sinh một, hai người để cứu hàng vạn võ lâm đồng đạo, như thế sự hy sinh này chẳng đáng giá lắm sao? Nếu đại hòa thượng ngầm ngăn cản họ thì há chẳng phải là đi sai nước cờ và cũng phụ lòng của Đồng đại phu sao?”.

Ý đã quyết nên Phi Vân Tử liền mỉm cười, nói :

- Vấn đề quan trọng trước mắt là làm thế nào để tìm ra tung tích bọn sát thủ của Tam Thánh hội?

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Bọn sát thủ bị dược vật khống chế này không thể ra ngoài ánh sáng, do vậy có thể bọn chúng ẩn nấp trong các thùng xe. Bọn sát thủ này khá đông nên chí ít phải có ba, bốn cỗ xe vận chuyển bọn chúng, như vậy chúng ta cứ tìm đến nơi nào có ba bốn cỗ xe tụ tập thì nhất định sẽ phát hiện được.

* * * * *

Trên bến nước Tần Hoài có mười hai cỗ xe song mã đậu gần nhau thành một vòng tròn, tứ phía đều có rèm màu xám bao bọc, cách nơi đậu xe chừng mười trượng có một lều cỏ vừa dựng tạm, bên ngoài có tám hắc y nhân mang đơn đao đi tuần phòng. Lúc này đã quá Ngọ nên bọn tuần phòng cũng có phần uể oải, do vậy mà Phi Vân Tử không mấy khó khăn đột nhập vào nơi mười hai cỗ xa mã đang đậu. Lão đạo sĩ khẽ vén rèm nhìn vào thì phát hiện mỗi cỗ xa mã có tổng cộng bốn người, đao đều xuất khỏi vỏ, trông khí thế như sẽ lập tức động thủ ngay vậy. Nếu quả thật những sát thủ trong mấy cỗ xe này sợ ánh sáng thì đây chính là cơ hội tốt nhất để hạ thủ. Chỉ cần phá tung các bức rèm ra là mọi sự đã hoàn tất. Thiên thời địa lợi đều đủ cả nhưng chỉ còn thiếu một phần nhân hòa mà thôi, bởi lẽ ngoài tám hắc y đại hán tuần phòng ra, Phi Vân Tử tin rằng xung quanh đây còn có không ít cao thủ bảo vệ, bọn chúng sẽ kịp thời ứng cứu. Vả lại Phi Vân Tử không biết những cỗ xe còn lại có phải là những sát thủ bị dược vật khống chế ở trong đó hay là những cao thủ bình thường khác. Vạn nhất ra tay hành động mà không trúng mục tiêu thì tất sẽ bị Tam Thánh hội xuất tận lực vây sát, khi đó e rằng không còn cơ hội để thoát thân.

Phi Vân Tử quay lại nhìn thì không thấy Thiên Y đại sư đâu cả, lão thầm nghĩ :

“Đại hòa thượng hành tung xuất quỷ nhập thần, lẽ nào lão ta đã đột nhập vào trại địch? Nếu ta có thể làm cho hàng ngũ của chúng rối loạn lên thì không những giúp đại hòa thượng một tay mà còn trút phiền phức lên đầu bọn Đường Hồng và Quy Trường Linh, như vậy há chẳng phải nhất cử lưỡng tiện sao?”.

Tuy là người trong danh môn chính phái nhưng trước tình thế hiểm trá trùng trùng nguy cơ chốn chốn nên đạo sĩ không thể không ngộ biến tùng quyền dùng vài thủ đoạn. Nghĩ đến là hành động ngay, lão thay trường bào rồi mặc lộn lại, nguyên là hắc bào bây giờ đã biến thành thanh bào, trông bộ dạng của lão hiện tại chẳng khác một tú tài văn sĩ. Đồng thời Phi Vân Tử còn cẩn thận bịt mặt bằng khăn đen chỉ chừa hai mắt, lão thay trường kiếm bằng đơn đao, kế đó lão chậm rãi vèn rèm tiến vào. Lập tức bọn nhân thủ ngồi sau xe nhất tề xuất động, mười hai loại binh khí khác nhau liền bao vây đối phương. Một trung niên hắc y trừng mắt nhìn Phi Vân Tử và nói :

- Bằng hữu, Ban Công Thâu ta đã hai mươi năm hành tẩu giang hồ và đã gặp không ít chuyện giả quỷ lộng thần, ngươi há có thể qua mắt được bản nhân sao? Nói mau! Ngươi là hòa thượng, đạo trưởng hay Giang tam công tử?

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Ban Công Thâu được mệnh danh là đệ nhất luân xa thủ trong thiên hạ, không ngờ hắn cũng bị Mộ Dung Trường Thanh thu thập về làm môn hạ”.

Chợt nghe Ban Công Thâu quát lớn :

- Mau bỏ khăn bịt mặt ra để lão phu nhìn rõ chân tướng của ngươi! Nếu không chớ trách lão phu hạ lệnh vây sát đấy!

Phi Vân Tử chẳng quan tâm gì đến lời nói của Ban Công Thâu, lão thầm tính toán :

“Bọn chúng canh phòng nghiêm mật như thế này thì dù đại hòa thượng có đột nhập vào cũng khó có cơ hội hạ thủ, nếu không gây ra một trường hỗn loạn thì sợ rằng đại sự khó thành”.

Tâm ý đã quyết nên lão đạo sĩ bất ngờ xuất đao công kích Ban Công Thâu. Lão này cũng lập tức hoành đao chống đỡ, song đao vừa tiếp xúc thì một tiếng choang đinh tai nhức óc vang lên. Ngay lúc đó bọn hắc y nhân vây tứ phía cũng đồng loạt hợp kích, đao kiếm từ tứ phương bát hướng mãnh công thật nguy hiểm đối với Phi Vân Tử. Điều này khiến đạo sĩ ngộ ra ngay, bọn người này không phải là phu xa tùy cơ hành động mà là bọn võ sĩ tinh nhuệ cải trang. Tam Thánh hội đã an bài thế này thì nhất định trong xe là nhân vật quan trọng.

Lão đạo sĩ nghĩ ra được điều này thì song phương đã động thủ được hai mươi hiệp mà vẫn bất phân thắng bại. Đây là lần đầu Phi Vân Tử dùng đao đối địch nên sự biến hóa trên chiêu thức khó thích ứng hoàn toàn, nhưng sau hai mươi hiệp thì thế đao đã thành thục và lúc này bọn nhân thủ hợp kích cũng đã thay một toán mới. Nguyên mười hai võ sĩ - bao gồm cả Ban Công Thâu đều luyện qua chiến pháp xa luân nên tiến thoái hoán vị cho nhau rất nhịp nhàng tuyệt không để lộ sơ hở một phương vị nào.

Hiện trong toán nhân thủ mới có hai tên thi triển trường đao, một đôi thanh đồng Nhật Nguyệt luân và một chiếc Lang Nha bổng rất có phân lượng. Ba loại binh khí khác nhau này phối hợp công kích thì quả là vô cùng lợi hại. Nhưng thế đao của Phi Vân Tử cũng vạn phần mãnh liệt, kình lực trên đao không những hóa giải được thế công của đôi Nhật Nguyệt luân mà còn bức tên sử dụng Lang Nha bổng phải rơi vào thế thủ. Cướp được tiên cơ nên Phi Vân Tử vận khí xuất liên tiếp ba đao, do đạo sĩ xuất đến tám thành công lực nên Nhật Nguyệt luân và Lang Nha bổng đều bị chấn động thoát khỏi tay bay đi. Bọn hắc y võ sĩ có phần khiếp nhược nên lập tức thối lui ra ngoài, tuy nhiên vòng vây vẫn giữ nguyên. Phi Vân Tử lập tức quét mục quang quan sát tình thế xung quanh với hy vọng là sẽ trông thấy được hành tung của Thiên Y đại sư, nhưng lão không thấy đại hòa thượng đâu cả mà thấy ba nam ba nữ đang bước xuống từ một cỗ xe. Trông hình dáng bên ngoài thì sáu nhân vật này rất quái dị nhưng Phi Vân Tử không hề có ý khiếp sợ. Lão đã tự tin vào tuyệt nghệ của mình nên lập tức vận khí điều tức, đồng thời ngầm giới bị, đề phòng đối phương tấn công từ mọi phía. Sau một lúc quan sát thì Phi Vân Tử phán đoán sáu nhân vật mặc bạch bào kia có khả năng là cao thủ dụng độc nên bọn nhân thủ của Ban Công Thâu đều lui ra ngoài vòng chiến rất xa.

Lúc này sáu bạch bào nhân chỉ còn cách Phi Vân Tử chừng nửa trượng, tất cả đều đứng yên bất động nhưng song mục đều trừng trừng nhìn đối phương. Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Bọn nhân thủ này định thi triển độc vật gì? Ta có thể xuất toàn lực đánh một đao mà không để sơ hở khiến bọn chúng có cơ hội hạ thủ không?”.

Nghĩ đoạn Phi Vân Tử quyết định cướp tiên cơ, không cho đối phương có cơ hội thi triển độc thủ. Trong chớp mắt đơn đao đã vạch một đường như ánh chớp xé không gian hướng về sáu bạch ý nhân. Bọn này cũng lập tức vung tả thủ thi triển độc vật nhưng thân pháp của Phi Vân Tử quá nhanh nên bọn chúng đã chậm một bước. Hai nam một nữ vì không tránh kịp nên kêu thảm một tiếng rồi ngã lăn ra đất. Ba tên còn lại tuy kịp thời tránh né nhưng lão đạo sĩ đã động sát cơ, đơn đao lập tức được quăng đi và trường kiếm ẩn giấu trong người được xuất ra. Lão đã ngầm tính nếu chiêu vừa rồi mà thi triển bằng trường kiếm thì nhất định sáu bạch y nhân không có cơ hội thoát thân một tên.

Ba bạch y còn lại vừa thoát được hiểm thì lập tức vung hữu thủ xuất độc vật tiếp tục, lần này ba đạo khói đen bắn thẳng về phía trước. Nhưng Phi Vân Tử múa trường kiếm xông thẳng vào, kiếm phong gạt văng tất cả những độc vật và ba bạch bào nhân chưa kịp phản ứng thì kiếm của Phi Vân Tử đã đến nơi. Chỉ thấy một đạo hàn quang lóe lên và ba thân hình theo đó ngã xuống, đối phương không kịp kêu lên một tiếng trước khi chết. Bọn nhân thủ của Ban Công Thâu đứng ngoài xa trố mắt nhìn đến thộn cả người, chúng quên cả việc xuất thủ tiếp ứng. Bởi lẽ trình độ võ công giữa song phương có quá nhiều cách biệt nên không thể liều mạng mà thắng được, do vậy chúng có vẻ như thúc thủ chờ chết.

Ban Công Thâu là nhân vật thành danh trên giang hồ, từng có mấy mươi năm hành nam tẩu bắc nhưng chưa từng mục kiến cục diện như thế này :

chạy không thoát, đánh không lại thì chỉ còn nước đợi người ta hạ thủ lấy mạng thôi. Lão cũng muốn hạ lệnh cho thủ hạ phân ra nhiều hướng chạy thoát thân được tên nào hay tên đó, nhưng nghĩ lại qui pháp của Tam Thánh hội quá nghiêm khắc khi lâm trận mà bỏ chạy thì trước sau gì cũng bị ngũ đao phân thây. Do vậy, dù có chạy thoát sự truy sát của đối phương nhưng khó lòng thoát được sự truy cứu trừng trị của Tam Thánh hội. Vì thế cả bọn đều đứng chôn chân trông chờ vào vận khí, may ra được đối phương hạ thủ lưu tình mà thôi.

Quả nhiên Phi Vân Tử không tiếp tục xuất thủ truy sát mà đang vận khí điều tức, chân khí vận khắp người một vòng thì lão cảm thấy không có hiện tượng gì là bị trúng độc nên rất hưng phấn cười thầm. Đồng thời lão cũng thầm cảm kích Đồng đại phu có ân tái tạo giúp thể năng phá được giới hạn và thân thể kháng được bách độc. Lão đạo sĩ quét mục quang nhìn quanh thì thấy đám hắc y võ sĩ đều có ý muốn chạy thoát nhưng chưa tên nào dám vọng động. Điều khiến lão không hiểu nổi là chẳng thấy tung tích hoặc hành động gì của Thiên Y đại sư cả, không lẽ đại hòa thượng chưa thâm nhập vào trong đương trường? Đang lúc hơi do dự thì đạo sĩ chợt nghe lời truyền âm nhập mật của đại hòa thượng nói rằng :

- Hình như đối phương đã phán đoán nơi này bị tập kích nên cho viện binh kéo đến, đạo huynh có thể đi trước, tốt nhất là dẫn dụ cho bọn chúng xung đột với Đường Hồng. Tuy nhiên điều này rất khó vì chúng ta không biết bọn nhân thủ của Đường Hồng hiện đang tiềm ẩn ở nơi nào? Do vậy đạo huynh có thể dẫn dụ bọn chúng đến ngõ Đường gia lùng sục, sau khi đến đó thì đạo huynh hãy lập tức bỏ đi ngay. Lão nạp tin rằng Bạch Trường Phiêu sẽ ngầm trợ giúp chúng ta để việc này diễn ra như tâm nguyện.

Phi Vân Tử nghe vậy thì yên tâm là đại hòa thượng đã tiềm phục ở nơi này, nhưng một điều lão không phục là với thính thị nhạy bén của mình mà lão không phát hiện được một chút tung tích của Thiên Y đại sư. Xem ra đích thực là đại hòa thượng đã cao hơn mình một bậc rồi, bất luận ở phương diện nào thì thành tựu của lão cũng vượt qua mình.

Nghĩ đoạn Phi Vân Tử định xuất kiếm công kích bọn hắc y võ sĩ để tạo cơ hội cho Thiên Y đại sư phá những bức rèm xe, nhưng bỗng nhiên lão đạo sĩ nghe một thanh âm lạnh lùng từ xa truyền lại :

- Phi Vân Tử, hãy lấy khăn che mặt ra đi!

Phi Vân Tử rùng mình quay lại nhìn thì thấy Nam Cung Thu Nguyệt tay cầm Loan Nguyệt đao đang đứng phía sau chừng một trượng. Hai bên có bốn ả thanh y tỳ nữ, sau lưng mỗi ả đều giắt bốn thanh trường kiếm, cộng thêm một thanh đang cầm trong tay thì vị chi mỗi ả có đến năm thanh trường kiếm. Phi Vân Tử là một kiếm khách thành danh nhưng nhất thời lão cũng không hiểu tại sao đối phương lại mang nhiều kiếm như vậy? Tuy nhiên lão hiểu ngay rằng việc gì xảy ra khác lý thường tình thì tất phải có nguyên nhân, một kiếm thủ mang năm trường kiếm trên người thì đương nhiên có tuyệt nghệ đặc biệt, như vậy lão không thể không cẩn thận đề phòng.

Chợt nghe Nam Cung Thu Nguyệt lạnh lùng nói :

- Đạo trưởng thanh danh uy chấn giang hồ, hôm nay lại giấu đầu lòi đuôi ở nơi này, nếu chuyện này truyền ra giang hồ thì đạo trưởng không sợ thiên hạ chê cười sao?

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Vì bằng hữu trên giang hồ mà phá vỡ âm mưu bá nghiệp của các ngươi thì bần đạo có bị cười một lần cũng chẳng sao. Ngày sau khi chân tướng đã rõ thì sợ lúc đó bằng hữu giang hồ lại tán dương bần đạo nữa là khác”.

Do nghĩ vậy nên đạo sĩ cảm thấy lòng thanh thản, lão đứng yên bất động chờ địch. Thu Nguyệt quét mục quang nhìn qua tình thế đương trường thì đã rõ mọi chuyện, Phi Vân Tử không chút tổn hại mà thuộc hạ của Tam Thánh hội thương vong không ít. Đặc biệt là sáu trong mười hai cao thủ dụng độc của Mộ Dung thế gia. Tuy vậy, lúc này không thấy đối phương có phản ứng gì nên Thu Nguyệt cũng không thể phán đoán được thanh y bịt mặt này có phải là Phi Vân Tử hay không? Ả quét mục quang nhìn qua Ban Công Thâu và hỏi :

- Nơi này có tổng cộng bao nhiêu địch nhân?

Ban Công Thâu cung kính đáp :

- Khởi bẩm Hội chủ, chỉ phát hiện được một kẻ này nhưng đao pháp và kiếm thuật của hắn rất lợi hại, dường như đã đạt đến cảnh giới xuất thần nhập hóa, do vậy võ sĩ của bản hội không thể nào ứng phó được.

Thu Nguyệt lạnh lùng tiếp lời :

- Đao pháp à? Hắn đang sử dụng kiếm mà.

- Đúng vậy! Hắn vừa quăng đao để dùng kiếm và thủ pháp hạ thủ càng lợi hại. Sáu cao thủ dụng độc đều thọ mạng dưới kiếm của hắn, Ban mỗ hành tẩu giang hồ mấy mười năm nhưng chưa từng gặp nhân vật nào như thế này, võ sĩ của Tam Thánh hội tại đương trường không một ai tiếp nổi một kiếm của hắn.

- Câm miệng! Làm rối loạn lòng quân mất hết nhuệ khí binh sĩ, chiếu theo nghiêm luật của bản hội thì ngươi đáng bị xử tử rồi.

Ban Công Thâu lập tức bế khẩu buông xuôi hai tay đứng yên bất động. Thu Nguyệt quay sang Phi Vân Tử, lạnh lùng nói tiếp :

- Bất luận ngươi trầm khí và giả vờ thế nào cũng không qua được mắt bản cô nương, kiếm thuật của Võ Đang cũng chỉ là hạng tầm thường thôi.

Lời vừa dứt thì bỗng nhiên ả phất hữu thủ một cái, bốn tỳ nữ phía sau lập tức phi bộ lên trước nhưng chỉ có hai ả xuất thủ tấn công Phi Vân Tử. Do luôn theo dõi cử chỉ Thu Nguyệt và luôn tìm hiểu xem một ả tỳ nữ mang năm thanh kiếm là có tác dụng gì nên Phi Vân Tử đã sớm vận công đề phòng. Khi hai ả thanh y tỳ nữ vừa xuất kiếm công kích thì lão cũng lập tức múa kiếm nghinh tiếp.

Choang... choang...

Trong chớp mắt song phương đã hóa giải sáu chiêu kiếm pháp, tuy công lực của hai ả tỳ nữ khá thâm hậu nhưng cũng không kháng cự nổi với kình đạo phát ra từ trường kiếm của Phi Vân Tử, do vậy lần lượt hai ả bị chấn động văng ra năm sáu thước. Trường kiếm tuy chưa thoát khỏi tay, song cả hai ả này đều thở hổn hển, rõ ràng vừa rồi cả hai đã vận hết tàn lực xuất chiêu.

Thu Nguyệt lạnh lùng nhìn Phi Vân Tử một lát rồi bất ngờ xuất Loan Nguyệt đao quét ra. Khoảng cách giữa song phương lúc này trên bảy thước, Loan Nguyệt đao dài không quá hai thước sáu, thêm cánh tay của Thu Nguyệt nữa thì cũng không đầy bốn thước, như vậy đương nhiên là không thể chém tới đối phương. Nhưng Loan Nguyệt đao vừa xuất thủ thì hàn quang dường như bất ngờ vọt lên trước mấy thước. Tuy Phi Vân Tử đã vận cương khí hộ thân nhưng lão vẫn cảm thấy đao quang sắc lạnh cắt vào da thịt. Đạo sĩ kinh ngạc không thôi, trường kiếm lập tức xuất thủ nghênh chiến, đao quang kiếm khí tương tiếp với nhau không phát ra thanh âm nhưng hàn quang bắn tung tóe ra tứ phía và trong chớp mắt kiếm khí đã trùm kín ánh đao quang. Song phương tuy chưa dịch bước nhưng tình thế vạn phần hung hiểm đủ để truy hồn đoạt mệnh. Chính ngay lúc đó bốn thanh y tỳ nữ được gọi là Tứ Đại Phi Kiếm do Nam Cung Thu Nguyệt bí mật giáo luyện thành cao thủ phi kiếm lập tức ra tay. Bốn thanh trường kiếm thoát khỏi tay mang theo tiếng gió vèo vèo nhằm vào các yếu huyệt của Phi Vân Tử mà bay đến nhanh như chớp. Hiện thế kiếm của Phi Vân Tử đang bị Loan Nguyệt đao câu thúc nên không thể nào nghênh tiếp bốn thanh kiếm đang bay lại, do vậy lão vận toàn lực đánh ra một chưởng. Do thế chưởng xuất ra trong thế bị động nên vô tình chưởng phong làm hất tung chiếc khăn đen bịt mặt khiến lão đạo sĩ hiện lộ diện mục chân chính của mình.

Cũng may là chưởng lực như di sơn đảo hải nên bốn thanh trường kiếm chưa bay tới thì đã bị hất văng ra hai bên. Phi Vân Tử lập tức mượn uy thế này vận nội lực lên kiếm làm cho kiếm khí đột nhiên tăng lên hất luồng đao quang lui ra sau bảy tám thước.

Thu Nguyệt không thể huy động Loan Nguyệt đao tấn công tiếp tục được vì lúc này ả cảm thấy chân khí bị ngắt quảng nên cần phải điều tức một lúc, nếu vừa rồi dĩ một đấu một thì chắc chắn ả không thoát khỏi nguy cơ bị tổn thương. Về phần Phi Vân Tử, lão cũng cảm thấy kinh hãi không thôi bởi một chưởng mà có thể chấn văng bốn thanh trường kiếm, lão không ngờ sau khi ra khỏi Nhân Huân dược thất của Đồng đại phu thì công lực của minh lại tăng tiến bội phần như thế.

Nhưng Thiên Y đại sư ngầm quan chiến từ trong bóng tối thì thu được nhiều điều bổ ích, tuy trình độ hỏa hầu của Nam Cung Thu Nguyệt khá tinh thâm nhưng đạo sĩ vẫn hơn ả một bậc, còn thành tựu của bốn ả phi kiếm tỳ nữ thì quả thật là đáng sợ. Khi thấy chủ soái phải vận công điều tức thì bốn ả tỳ nữ lại xuất thanh kiếm thứ hai, lần này kình lực trên kiếm càng uy mãnh hơn, kiếm thế cũng vô cùng thần tốc, trường kiếm của Phi Vân Tử thi triển một chiêu Pháp Thâu Cửu Chuyển, bốn thanh kiếm lần lượt bị kiếm thế của lão đánh văng ra ngoài xa hơn trượng. Nam Cung Thu Nguyệt chỉ chờ cơ hội này là lập tức xuất đao tấn công, may mắn cho Phi Vân Tử là nội lực của lão thâm hậu nên kịp thời thu thế kiếm về để nghênh đỡ thế đao của đối phương.

Cũng chính ngay lúc đó, Thiên Y đại sư cảm thấy thời cơ đã đến nên đột nhiên lão tung người lên không lướt quanh các cỗ xe một vòng, giới đao liên tục rạch các bức rèm xám che phủ quanh thùng xe. Đồng thời đao quang lóe lên tới đâu là bọn võ sĩ cận vệ ngã xuống đến đó, bọn võ sĩ của Ban Công Thâu bị khoái kiếm của Phi Vân Tử đang kịch đấu với Thu Nguyệt hấp dẫn nên mất cảnh giác. Khi chúng nghe được tiếng kêu thảm của bọn võ sĩ hộ vệ các cỗ xe thì mười hai cỗ xa mã đã hoàn toàn bị phá vỡ các bức rèm.

Ban Công Thâu kinh hãi kêu thất thanh :

- Vây hắn lại!
Rồi lão thống lãnh thuộc hạ phóng như bay về phía những cỗ xe. Tuy đám võ sĩ này đã tận lực công kích nhưng làm sao ngăn được Thiên Y đại sư. Do vậy, trong chớp mắt đã có mười hai thi thể phơi thây giữa đương trường. Ban Công Thâu và đám thuộc hạ còn lại biết là không thể ngăn cản nổi đối phương nên đành buông tay đứng nhìn những cỗ xa mã bị phá tung các bức rèm. Nam Cung Thu Nguyệt thấy vậy nhưng vẫn không xuất thủ ngăn cản vì trong tiềm thức ả thừa biết những sát thủ bị khống chế bằng dược vật này là do Mộ Dung Trường Thanh phối hợp với Tán Hoa Tiên Tử giáo luyện thành. Vả lại, toán sát thủ này lại không thuộc sự chỉ huy của ả, nói một cách khác là ả cũng không biết làm thế nào để điều động bọn chúng. Đương nhiên, một phần cũng do hành động của Thiên Y đại sư quá nhanh, nhanh đến độ Thu Nguyệt không kịp phản ứng hoặc có một ý nghĩ nào khác. Đến lúc ả kịp nghĩ ra rằng toán sát thủ bị khống chế bằng dược vật này là một lực lượng mạnh của Tam Thánh hội, do đó cần phải ngăn cản đối phương hủy hoại bọn họ. Nhưng đáng tiếc là đã chậm một bước, Thu Nguyệt chưa kịp có phản ứng thì Thiên Y đại sư đã hoàn thành hành động nên ả đành đứng chôn chân lấy mắt nhìn. Tuy lòng vạn phần kinh hãi trước hành động quá nhanh của Thiên Y đại sư nhưng Thu Nguyệt vẫn trấn định tinh thần bằng một câu nói lạnh lùng :

- Đại hòa thượng, giới đao trong tay lão đã khiến lão lộ thân phận rồi, mà còn giả vờ giả vịt nữa!

Thiên Y đại sư vừa gỡ mặt nạ ra vừa nói :

- Nữ thí chủ quả nhiên rất lợi hại nên đã sớm nhận ra hòa thượng ta. Nhưng dù nữ thí chủ để lão nạp hủy hoại những sát thủ này thì sợ rằng Mộ Dung Trường Thanh sẽ không bỏ qua cho nữ thí chủ.

Thu Nguyệt rùng mình thầm nghĩ :

“Lời nói này quả nhiên không sai, nếu Mộ Dung Trường Thanh biết chuyện này tất nhiên hắn sẽ rất phẫn nộ. Một khi hắn đã có thâm hận trong lòng thì e rằng rất khó dùng lời lẽ mà giải thích”.

Nghĩ đoạn ả lạnh lùng nói tiếp :

- Người xuất gia lòng dạ từ bi, nhưng không ngờ hòa thượng lão thật là kẻ chứa đầy âm mưu quỷ kế trong lòng, ngay cả thủ đoạn tàn nhẫn như vậy mà lão cũng thực hiện được.

Lời vừa dứt thì bất ngờ ả vung Loan Nguyệt đao tấn công Phi Vân Tử, đao quang vạch một đường trên không như ánh chớp rồi chụp xuống Thiên Linh Cái của đạo sĩ, thế đao cực kỳ nhanh và cực hiểm.

Thiên Y đại sư thấy vậy thì thất kinh nghĩ thầm :

“Đạo sĩ đã đối phó với Tứ Đại Phi Kiếm khá vất vả, bây giờ làm thế nào kháng cự nổi với những tuyệt chiêu hung hiểm của Thu Nguyệt!”.

Ý nghĩ vừa lóe lên thì thân hình lão cũng tung lên như ánh chớp phóng về phía Thu Nguyệt với hy vọng là có thể ngăn chặn được thế công của ả. Nhưng đại hòa thượng chưa đến nơi thì đã bị một đạo bạch quanh bay đến ngăn chặn. Thiên Y đại sư lập tức xuất giới đao quét ngang một đường. Choang một tiếng chát chúa vang lên, đạo bạch quang - tức một thanh phi kiếm bị chấn động văng ra ngoài tám chín thước. Tuy nhiên đại hòa thượng cũng bị chấn lực ngăn chặn thế tiến nên đành phải hạ xuống đất. Lúc này Phi Vân Tử cũng kịp thời hóa giải thế đao của đối phương và bức Thu Nguyệt phải lui ra sau nửa trượng.

Thu Nguyệt nhìn Thiên Y đại sư rồi lạnh lùng nói :

- Đại hòa thượng nội công thật thâm hậu, tiểu nữ phải lãnh giáo mấy chiêu mới được!

Thiên Y đại sư thấy Phi Vân Tử vẫn còn ứng phó được nên yên tâm, lão mỉm cười, nói :

- Nữ thí chủ quá khách khí rồi!

Tuy nói thế nhưng trong lòng đại hòa thượng thầm nghĩ :

“Ả tiểu nha đầu này võ nghệ cao cường, nếu toàn lực thi triển thì e rằng trong một khoảng thời gian ngắn khó lòng siêu độ cho ả được. Nơi này lại không tiện động thủ lâu, vạn nhất Mộ Dung Trường Thanh và Tán Hoa Tiên Tử kéo binh mã đến thì cục diện hôm nay khó lòng thu thập được”.

Nghĩ đến Mộ Dung Trường Thanh thì hào khí trong lòng đại hòa thượng chợt dâng lên, lão lạnh lùng nhìn Thu Nguyệt rồi nói :

- Được! Mời tiểu thí chủ hãy tiếp lão nạp ba đao.

Lời chưa dứt thì đao đã xuất, đao quang như một vệt cầu vồng xẹt ngang qua không trung mà công thẳng tới. Thu Nguyệt không thối lui, không né tránh mà cũng vung Loan Nguyệt đao nghênh tiếp.

Choang! Choang! Choang!

Ba tiếng liên tiếp vang lên.

Sau khi tiếp được ba đao thì Thu Nguyệt tức tốc tháo lui ra ngoài một trượng, tay trái ôm chặt lấy vai phải, máu tươi cũng ướt đẫm cả y phục.

Thu Nguyệt lạnh lùng nói :

- Đao pháp của Thiếu Lâm quả nhiên bất phàm!

Vừa nói ả vừa điểm huyệt cầm máu rồi chuẩn bị quyết đấu. Nhưng ngay lúc đó có mấy tiếng kêu thảm vang lên khiến ai nấy đều kinh tâm động phách. Thiên Y đại sư quay lại thì thấy những sát thủ bị dược vật khống chế đã ra khỏi thùng xe, bọn chúng vốn rất sợ ánh sáng nên lúc này trông bọn chúng thật thê thảm. Hạnh động chậm chạp, thân thể dường như đang bị biến hóa. Ban Công Thâu là kể duy nhất biết cách khống chế bọn chúng nhưng lão này đã nhân cơ hội Thu Nguyệt và Thiên Y đại sư động thủ mà cao chạy xa bay.

Ngay cả Nam Cung Thu Nguyệt cũng bị thảm cảnh trước mắt làm cho ngẩn người đứng bất động. Thiên Y đại sư thấy cơ hội đã đến nên quát một tiếng rồi tung người phóng đi khỏi đương trường. Phi Vân Tử cũng không chậm trễ, lão vung trường kiếm quét ra một hư chiêu rồi phi bước theo đại hòa thượng.

Khi đại hòa thượng và lão đạo sĩ đi rồi thì Thu Nguyệt liền quát lớn :

- Chúng ta cũng đi thôi!

Một chủ bốn tớ lập tức phi thân như bay đi về hướng bắc. Hiện trường chỉ còn bọn sát thủ bị dược vật khống chế đang vật vã với những đau đớn trên cơ thể. Khoảng nửa canh giờ sau thì có bóng người thấp thoáng xuất hiện tại đương trường, đó chính là Mộ Dung Trường Thanh và Tán Hoa Tiên Tử. Nhưng đáng tiếc đã quá muộn, tất cả chỉ còn là một bình địa chồng chất đầy những thi thể.

Mộ Dung Trường Thanh quét mục quang nhìn quang nhìn qua hiện trường rồi bỗng lớn tiếng gọi :

- Ban Công Thâu, bất luận ngươi đúng hay sai cũng hoàn toàn tha tội cho ngươi, ngươi ở đâu mau ra gặp ta!

Hắn liên tiếp gọi như vậy mấy lần nhưng vẫn không thấy bóng dáng Ban Công Thâu đâu cả nên biến sắc nói :

- Chạy rồi, lâm trận bỏ chạy thật đáng tội chết, ta phải hạ lệnh truy sát để thị chúng mới được!

Tán Hoa Tiên Tử bước lại gần, nói :

- Mộ Dung huynh đệ hãy bớt phẫn nộ chuyện của Ban Công Thâu để thư thả rồi truy cứu cũng không muộn. Điều quan trọng lúc này là phải bình tĩnh, vả lại hiện trường còn nhiều dấu tích động thủ, chúng ta cần phải xem xét kỹ lại mới được.

Trường Thanh gật đầu, nói :

- Đúng! Nhưng là kẻ nào động thủ? Những cao thủ ở Huyền Võ hồ chăng? Hay là Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử?

Tán Hoa Tiên Tử nói : - Bất luận là lộ nhân mã nào nhưng người trong bản hội có thể động thủ với bọn chúng đương nhiên không là kẻ tầm thường...

- Không cần phải suy đoán nữa, trận này do tiểu muội đánh...

Nam Cung Thu Nguyệt từ phía sau vừa nói vừa chậm rãi bước tới.

Trường Thanh quay lại nhìn và nói :

- Khinh công của Nam Cung tiểu muội xem ra tiến bộ khá nhiều, lai vãng mà không nghe một tiếng động!

Tán Hoa Tiên Tử cũng mỉm cười, nói :

- Hiền muội thọ thương à?

Thu Nguyệt khẽ cười :

- Thương thế không nặng lắm, đa tạ Tiên tử tỷ tỷ quan tâm. Không ngờ tuyệt kỹ của hòa thượng và đạo trưởng đã đến cảnh giới xuất thần nhập hoá, tiểu muội và Tứ đại phi kiếm có sự trợ giúp của những võ sĩ bảo vệ mà cũng không ngăn chặn được hành vi đồ sát của bọn họ. Ngược lại tiểu muội còn bị trúng một đao, nghĩ lại thật vô cùng xấu hổ, xem ra với chút võ công của mình, tiểu muội khó lòng trở thành cao thủ võ lâm rồi!

Trường Thanh trầm ngâm một lát rồi nói :

- Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử ứng phó được trước sự liên thủ của hiền muội và Tứ đại phi kiếm là một chuyện khá bất ngờ rồi, đằng này hai lão cẩu tặc lại còn đả thương hiền muội thì quả là chuyện không thể nào dám nghĩ tới.

Thu Nguyệt nói :

- Mộ Dung huynh không tin tiểu muội sao? Hay là nghi ngờ thương thế của tiểu muội là giả vờ?

Trường Thanh mỉm cười mà không nói gì thêm, nhưng hắn lại nghĩ thầm :

“Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử dù có luyện thành thần công đao thương bất nhập thể thì cũng không thể nào kháng cự với đệ nhất thần kiếm đương thế của ta. Can Tương thần kiếm chém sắt như chém bùn, huống hồ thân thể con người là huyết nhục thì dù luyện được kim cương bất hoại thể cũng không thể nào chịu nổi một kiếm. Lão hòa thượng và đạo sĩ đáng ghét đã hủy hoại sát thủ của ta thì bất kỳ lúc nào hễ gặp mặt thì nhất định ta phải buộc hai lão đền mạng! Ta không để cho các ngươi có cơ hội thoát mạng đâu!”.

Nghĩ đến đây thì sát cơ ngùn ngụt tuôn ra từ hai mắt Trường Thanh, tựa như có cơ hội là hắn xuất thủ ngay. Dường như Tán Hoa Tiên Tử cũng cảm thấy Trường Thanh có phần tự thị tự cao nhưng bà ta trầm tĩnh nên không nói ra. Hồi lâu sau Mộ Dung Trường Thanh trấn định tinh thần, hắn quay sang nói với Thu Nguyệt :

- Ta sai rồi, vì trông thấy cảnh đại hận này nên nhất thời lỡ lời, mong Nam Cung hiền muội chớ để tâm nhé!

Thu Nguyệt nhìn qua các thi thể rồi nói :

- Tiểu muội cũng biết những sát thủ này rất quan trọng đối với chúng ta nhưng quả thực tiểu muội lực bất tòng tâm.

Mộ Dung Trường Thanh nói :

- Nhưng sát thủ này tuy không nhiều nhưng khả năng động thủ rất uy mãnh, chúng có thể đối phó với hàng trăm võ sĩ của Mộ Dung thế gia.

Tán Hoa Tiên Tử tiếp lời :

- Cũng không thể trách cứ Nam Cung hiền muội được, nếu là ta trong trường hợp đó thì sợ rằng cũng đành thúc thủ thôi. Thậm chí cả ba chúng ta liên thủ với nhau cũng khó dự liệu được chuyện thắng bại, do vậy nếu chúng ta tiếp tục phân tán lực lượng thì sẽ thất bại chứ không nghi ngờ gì nữa.

Thu Nguyệt nói tiếp :

- Tiên tử tỷ tỷ hãy yên tâm, tuy lần này tiểu muội có chút thọ thương nhưng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm. Hòa thượng và đạo sĩ có tuyệt nghệ thật cao cường nhưng tiểu muội soái lãnh môn hạ Nam Cung thế gia thì đủ sức đối phó với hai nhân vật này. Chí ít là cũng cầm cự được trên trăm hiệp, như vậy với khả năng của Tiên tử tỷ tỷ và Mộ Dung huynh thì trừ diệt bọn Giang Hào là một chuyện không khó. Vì vậy, tiểu muội đề nghị chúng ta nên tập trung lực lượng tiêu diệt bọn hòa thượng, đạo sĩ trước rồi đối phó với Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng sau.

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Can Tương thần kiếm trong tay Mộ Dung huynh đệ là thần vật ngàn năm, hiện tại nó đã xuất hiện trên giang hồ thì không ít kẻ nhòm ngó. Do đó, phải làm thế nào bảo vệ thần kiếm là điều quan trọng bậc nhất, Mộ Dung huynh đệ phải cẩn thận mới được.

Trường Thanh gật đầu nói :

- Quán chủ nói cũng phải, chuyện này quan hệ đến bá nghiệp nên tiểu đê sẽ cố gắng đề phòng...

Tán Hoa Tiên Tử gật gù nói :

- Được lắm! Được lắm! Bây giờ chúng ta hãy thương lượng đến kế sách đối địch. Trên thực tế địch tối ta sang nên chúng ta rất khó long đoán được là chúng ta gặp phải người của lộ nhân mã nào? Đồng thời vì chúng ta không nắm được thế chủ động nên đối phương có thể tiềm ẩn bất xuất, chờ khi có cơ hội thích hợp thì chúng lại xuất hiện công kích...

Trường Thanh ngắt lời, nói :

- Quán chủ, thiên cẩu của Minh Nguyệt quán có thể truy tìm tung tích của địch nhân trong vòng mấy trăm dặm mà hiện tại phạm vi hoạt động chỉ giới hạn ở thành Kim Lăng, như vậy việc truy tìm tông tích địch nhân chẳng phải là dễ như trở bàn tay sao?

Tán Hoa Tiên Tử khẽ lắc đầu, nói :

- Cục diện đã quá loạn rồi nên sợ thiên cẩu cũng không còn năng lực, thành Kim Lăng tuy không kín nhưng nơi này lại quá đông người, mỗi người lại có khí vị khác nhau nên thiên cẩu cũng khó có thể phân biệt địch nhân mà truy tìm...

Thu Nguyệt tiếp lời :

- Đao pháp và kiếm thuật của hòa thượng và đạo sĩ dường như đã vượt ngoài phạm vi võ học của Thiếu Lâm và Võ Đang. Theo tiểu muội biết thì võ học của hai đại môn phái này không phải là thứ võ công giết người và cũng không hiện đầy sát khí khi thi triển. Thế nhưng đao pháp và kiếm thuật của hai lão đó thi triển hôm nay thật vô cùng bá đạo và hung hiểm.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu rồi nói :

- Hòa thượng và đạo sĩ đã hoàn tục, lòng dạ chứa đầy sát cơ nên đao pháp va kiếm thuật cũng khác trước. Tuyệt kỹ tùy tâm niệm mà biến nên chuyện này không có gì là lạ.

Thu Nguyệt khẳng định :

- Không? Bọn họ thi triển một thứ võ công khác, võ công này tuyệt đối không giống với võ học của Thiếu Lâm và Võ Đang.

Tán Hoa Tiên Tử nói tiếp :

- Chuyện hòa thượng, đạo sĩ đã thay đổi dịch cân hoán cốt khiến cho tuyệt nghệ tăng tiến đến một cảnh giới vô thượng như vậy là hết bảy, tám phần mười do Đồng đại phu giúp đỡ...

Trường Thanh nghiến răng nghiến lợi nói :

- Lão đại phu ma quỷ này lẽ ra phải giết lão ta từ lâu mới phải! Hai kẻ vốn chẳng ra gì lại được lão ta giúp thoát thai hoán cốt thành kình địch của chúng ta, nghĩ thật tức chết đi được.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười nói :

- Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử đều là nhân vật kiệt xuất của Thiếu Lâm và Võ Đang, bây giờ lại được Đồng đại phu giúp sức nên tuyệt nghệ tăng tiến bội phần, bọn họ đã đạt được khả năng bách độc bất xâm, đao thương bất nhập. Chỉ có điều tâm huyết của bọn chúng rồi cũng uổng phí thôi, dù bọn chúng có luyện được kim cương bất hoại thể thì cũng khó lòng chống đỡ Can Tương thần kiếm. Điều quan trọng hiện nay là tìm cách vây bọn chúng lại, Mộ Dung huynh đệ sẽ dùng thần kiếm tận diệt.

Bỗng nhiên Thu Nguyệt quay sang hỏi Tán Hoa Tiên Tử :

- Tiên tử tỷ tỷ, hòa thượng, đạo sĩ so với Mao Sơn Yêu Nhân Quy Trường Linh thì thế nào?

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Nếu luận về võ công thì bên nào cũng có sở trường nhưng khi động thủ thật sự thì chưa chắc Quy Trường Linh là đối thủ của hòa thượng, đạo sĩ...

Trường Thanh tiếp lời :

- Quy Trường Linh đã ngoại bách tuế nên đương nhiên có thành tựu đặc biệt, lẽ nào lão ta lại không địch nổi Thiên Y đại sư?

Tán Hoa Tiên Tử thong thả nói tiếp :

- Những người già lão như Quy Trường Linh mà chưa chết thì thật là chuyện hiếm thấy, nhưng nghĩ kỹ thì có khả năng sự trường thọ đó liên quan đến dược vật. Bí mật này cần phải được làm sáng tỏ, Mao Sơn thuật của Quy Trường Linh chẳng qua là thứ pháp thuật yêu dị tầm thường nên không thể giúp tuổi thọ kéo dài. Do vậy, nếu chúng ta tìm được nguyên nhân thì có khả năng khống chế được sinh mạng bọn họ. Đương nhiên với sự sắc bén của Can Tương thần kiếm thì giết bọn họ dễ như trở bàn tay, nhưng nếu muốn thu dụng bọn họ thì cần phải mất nhiều công phu mới được.

Trường Thanh tiếp lời :

- Nói vậy, kình địch thật sự của chúng ta là bọn hòa thượng, đạo sĩ? Can Tương thần kiếm chỉ lộ xuất một lần ở Huyền Võ hồ nên chưa chắc hòa thượng và đạo sĩ có được tin tức. Nếu có thể thiết đặt một kế hoạch tinh mật, xuất kỳ bất ý thì thần kiếm xuất vỏ lần thứ hai tất sẽ tiêu diệt được nguồn hoạ. Sau đó chúng ta tập trung tinh thần đối phó với Đường Hồng, trước tiên giết vài kẻ thị uy, kỳ dư sẽ thu dụng.

Tán Hoa Tiên Tử lắc đầu :

- Mộ Dung huynh đệ nói quá đơn giản rồi! Hòa thượng, đạo sĩ và Giang Hào tuyệt không chỉ có ba người mà có thể còn nhiều phục binh nữa. Can Tương thần kiếm một khi xuất thế là đại sự uy chấn giang hồ, vả lại những nhân vật của Đường Hồng có quan hệ với hòa thượng, đạo sĩ hay không, chúng ta rất khó dự liệu? Nhưng có thể khẳng định là bọn hòa thượng và đạo sĩ tất sẽ biết tin Can Tương thần kiếm xuất thể. Do vậy kế hoạch vây sát bọn chúng là...

Thanh âm chợt nhỏ hẳn lại, như đến độ không nghe bà ta nói điều gì? Nhưng Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt nghe xong thì liên tục gật đầu. Sau khi thương lượng kế hoạch xong thì ba vị Hội chủ Tam Thánh hội lập tức cùng rời khỏi hiện trường.

Ngay lúc đó có một bóng người mặc y phục toàn thân xám như màu đất, đầu cũng trùm một chiếc khăn xám từ dưói gầm cỗ xe ngựa chậm rãi bước ra. Tuy chỉ để lộ đôi song mục sáng quắc nhưng vẫn có thể nhận ra người này chính là Bạch Trường Phiêu. Thì ra chàng đã mai phục nơi này để theo dõi tình hình từ lâu, nhờ y phục trùng màu đất và thuật Quy Tức cao thâm nên bọn Tán Hoa Tiên Tử dù rất tinh minh nhưng vẫn không thể phát hiện ra. Sau khi nhìn ba vị Hội chủ Tam Thánh hội bỏ đi, chàng đảo mắt quan sát hiện trường lần cuối rồi cũng tung người phóng đi như tia chớp.

Chương 22: Tri Cơ Tử cầu kiến Đường Hồng

Bạch Trường Phiêu đi không lâu thì hiện trường lại có hai nhân vật xuất hiện từ hai hướng Đông - Tây, hai người này không bịt mặt, không dịch dung, động tác rất chậm rãi tiến vào đấu trường. Hai nhân vật này chính là Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng và Mao Sơn Yêu Nhân Quy Trường Linh. Sau khi đảo một vòng thì Đường Hồng khẽ thở dài rồi lên tiếng :

- Chúng ta đến trễ một bước rồi...

Quy Trường Linh lắc đầu, nói :

- Không muộn! Không muộn! Can Tương thần kiếm đã xuất thế thì trước khi có biện pháp khắc chế nó, tạm thời chúng ta phải tránh xa thôi!

Đường Hồng nói :

- Mao Sơn thuật có đại pháp địch hồn và cũng có thuật mượn đao giết người, các hạ hiệu xưng là cao nhân đệ nhất về Mao Sơn thuật suốt hai trăm năm qua, như vậy tất nhiên là rất tinh thong những thuật đó. Vậy tại sao không thi triển kỳ thuật giết Mộ Dung Trường Thanh để đoạt Can Tương thần kiếm? Chí ít thì cũng có thể vận dụng âm hồn dã quỷ đoạt Can Tương thần kiếm của hắn. Nếu Mộ Dung Trường Thanh mất đi thần kiếm thì đâu còn gì đáng sợ nữa. Khi đó các hạ và ta đều có khả năng lấy mạng hắn.

Quy Trường Linh lại lắc đầu, nói :

- Thứ nhất là đã rất lâu tai hạ chưa dùng đến thuật pháp nên năng lực điều khiển âm hồn dã quỷ không được tự tin lắm. Thứ hai, Can Tương thần kiếm là thần vật thông linh nên ma hồn quỷ ảnh khó có thể xâm nhập, nhưng nếu đoạt được Can Tương thần kiếm trước thì có thể thi triển yêu thuật đả thương hắn.

Đường Hồng hỏi tiếp :

- Đạo trưởng đã có tính toàn gì về chuyện này không?

- Quy mỗ sợ rằng chuyện đoạt kiếm khó có thể thành công được nên phải mời người khác ra tay thôi. Điều Quy mỗ lo lắng nhất là Cửu Cửu Hồi Sinh đan có thật sự được tàng ẩn nơi này hay không? Nếu không tìm được tung tích thần đan thì bí mật của chúng ta e rằng sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ thôi.

- Theo những thư tịch lão than đọc được thì linh đan được cất giấu trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ, chỉ có điều trong lúc nhất thời chưa tìm ra địa điểm chính xác mà thôi. Quy huynh và bọn Vạn Diệu Sơn, Lục Vĩnh Hận đều đã uống qua Cửu Cửu Hồi Sinh đan, lẽ nào còn phải cung ứng liên tục mới có thể bảo vệ được sinh mạng?

- Đó là một sự hiểu lầm thật tai hại. Thứ mà bòn tai hạ uống chỉ có thể gọi là phụ phẩm của Cửu Cửu Hồi Sinh đan thôi.

- Cái gì? Chuyện này lão thân chưa từng nghe trên chốn giang hồ bao giờ cả.

- Bình dược vật mà Đường đại nương có được chỉ là dược vật sơ chế để luyện Cửu Cửu Hồi Sinh đan nhưng cũng là thần dược nên mới cứu được Vạn huynh, Lục huynh và Quy mỗ. Bọn Quy mỗ tiếp tục sống được thế này đích thực là nhờ công hiệu của dược vật. Phụ phẩm đã linh nghiệm như thế thì Cửu Cửu Hồi Sinh đan nhất định sẽ giúp con người trường sinh bất lão Ngừng một lát Quy Trường Linh thở dài rồi nói tiếp :

- Đường đại nương, mấy ngày gần đây Quy mỗ đã cảm thấy thể năng sút giảm, trong thân thể cũng có nhiều biến động, nếu không nhanh chóng tìm ra Cửu Cửu Hồi Sinh đan thì e rằng... Vạn Diệu Sơn, Lục Vĩnh Hận và Quy mỗ sẽ không thể nào cầm cự nổi nữa...

Đường Hồng kinh ngạc hỏi :

- Ý Quy huynh nói là nếu không tìm ra Cửu Cửu Hồi Sinh đan thì các vị sẽ chết...

- Không sai! Có thể trong mắt Đường đại nương bọn Quy mỗ, Vạn huynh, Lục huynh không còn giá trị nữa rồi, vì bọn tai hạ đã giáo luyện cho đại nương mấy trăm sát thủ trung dũng...

- Ấy chớ hiểu lầm! Đường Hồng này đối với chư vị vẫn than tình như xưa làm gì có chuyện lừa dối? Theo sự nghiên cứu thư tịch của lão thân thì nhất định là Cửu Cửu Hồi Sinh đan được cất giấu trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ. Do vậy, chúng ta phải kiên quyết bảo vệ tiểu đảo, không để nó lọt vào tay bọn Tam Thánh hội.

- Nếu quả thật như vậy thì mong Đường đại nương sớm hạ lệnh bảo vệ tiểu đảo. Không cần dùng cao thủ chủ lực canh phòng ngõ Đường gia nữa, tất cả những nhân thủ đó nên điều động bày bố trên tiểu đảo.

- Được! Lão thân sẽ làm theo ý kiến Quy huynh.

- Nghe nói Đường đại nương và Thiên Kính đại sư có ước hẹn là một sáng một tối thống trị giang hồ?

- Hoàn toàn là những lời đồn đại huyễn hoặc, Thiên Kính lão hòa thượng đã bị bọn Tam Thánh hội giam cầm ở Linh Ngạn sơn và đang chịu khổ nạn, nếu lão thân và lão ta có ước định thì há có thể tụ thủ bàng quan sao? Và nếu thật như vậy thì Quy huynh đã sớm được phái đi Cô Tô rồi.

- Nói cũng phải, vấn đề quan trọng nhất bây giờ là tìm ra Cửu Cửu Hồi Sinh đan, còn những bảo vật khác tạm thời gác lại. Quy mỗ nói thật nhé, một khi thể năng bọn tai hạ sinh biến thì dù có muốn giúp Đường đại nương cũng không giúp được.

Đường Hồng gật đầu, nói :

- Được! Lão thân sẽ xuất tận lực truy tìm, hy vọng là sớm tìm được thần đan.

Nói đoạn hai lão, một nam một nữ cùng tung người lướt trên không mà đi, thoáng chốc đã mất hút tung tích. Sau khi hai nhân vật này đi không lâu thì từ trong những thi thể nằm ngổn ngang dưới đất đột nhiên có một người đứng lên, người này phủi bụi đất thì để lộ diện mạo rõ ràng - đó chính là Lục Vân cô nương.

Màn đêm buông phủ trên sông Tần Hoài, như thường lệ nơi bến nước vẫn có nhiều chiếc thuyền hoa với đèn đuốc sáng rực trông vô cùng lộng lẫy, thoảng trong gió đêm là tiếng ca ngâm của kỹ nữ đang hết lòng phục vụ khách làng chơi. Cách bến Tần Hoài chừng mười dặm về hướng nam cũng có một chiếc thuyền lớn đang neo dưới bóng rặng liễu cạnh bờ. Điều khác biệt là chiếc thuyền này không có đèn đuốc rực rỡ mà chỉ có một ngọn nến leo lắt trên bàn đặt giữa khoang chính. Từ ngoài nhìn vào chỉ thấy hai bóng người dường như là thủy thủ canh thuyền nhưng bên trong tiềm ẩn nhiều nhân cao thủ võ lâm: đó là Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Giang Hào, Tiêu Hàn Nguyệt, thậm chí cả vị thần y Đồng đại phu cũng được giấu dưới hầm thuyền do Tri Cơ Tử chăm sóc. Chiếc thuyền này vốn trước đây Trương Phụng Lâu dùng để mai phục nhân mã ở Giang Nam, hai thủy thủ canh phòng bên ngoài là do hai cô nương Dương Linh và Trần San cải trang.

Sau khi mọi người nghe Trường Phiêu, Hãn Nguyệt thuật lại chuyện bảo vệ và đưa Đồng đại phu đến nơi này thì Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử kể chuyện đánh lui Nam Cung Thu Nguyệt cũng như hủy hoại được bọn sát thủ bị dược vật khống chế. Mọi người đang hàn huyên với những thành công ban đầu thì bên ngoài chợt có người đẩy cửa bước vào :

- Tham kiến chư vị, Lục Vân đã trở về.

Mọi người vội vàng quây quần lại bên nàng và đều tỏ ra lo lắng. Giang Hào liền hỏi :

- Lục Vân cô nương, đã xảy ra chuyện gì chăng?

Lục Vân thở gấp mấy hơi rồi nói :

- Sau khi đại sư và đạo trưởng đi rồi thì tiểu nữ phát hiện bọn Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử và Nam Cung Thu Nguyệt xuất hiện tại đương trường. Qua một lúc thương lượng thì bọn chúng kéo đi, kế đó tiểu nữ phát hiện Bạch thiếu hiệp trong bộ y phục màu xám như màu đất...

Giang Hào cắt lời, hỏi :

- Chuyện này Bạch huynh đệ đã nói rồi, cô nương phát hiện được gì sau đó?

Lục Vân chậm rãi nói :

- Tiểu nữ phát hiện hai nhân vật thật là kinh thế hãi tục, đó chính là Đường lão bà ở ngõ Đường gia và Mao Sơn Yêu Nhân Quy Trường Linh.

Giang Hào lại cắt lời hỏi :

- Cô nương nghe bọn họ nói những gì?

Lục Vân bèn chậm rãi thuật lại những lời đối đáp giữa Đường Hồng và Quy Trường Linh cho mọi người cùng nghê.

Phi Vân Tử nghe xong thì buột miệng nói :

- Không ngời Mao Sơn Yêu Nhân đã quá bách niên mà lại tái xuất giang hồ.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Chuyện này cũng không có gì là lạ, thử nghĩ xem! Trước đây nghe nói Nhất Kiếm Trấn Bát Phương Từ Hùng Dương từng dùng kiếm chém chết hai nhân vật Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn và Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận nhưng rõ rang hai lão quái nhân này không chết như giang hồ đồn đại.

Đại hòa thượng chưa nói hết câu thì bên ngoài có người đẩy cửa bước vào, đó chính là Trương Phụng Lâu. Mọi người chưa kịp bày tỏ sự ngạc nhiên thì lão ta đã nói :

- Chư vị! Rốt cuộc chúng ta cũng đã làm rõ được sự tình rồi.

Mọi người đưa mắt nhìn nhau kinh ngạc. Trương Phụng Lâu nói tiếp :

- Người ở Lợi Nhân đường phố của chúng ta vừa thu thập được một món bảo vật.

Giang Hào liền hỏi :

- Bảo vật gì?

Trương Phụng Lâu chậm rãi nói :

- Đó là Cửu Đầu Sư Tử!

Thiên Y đại sư thất kinh buột miệng hỏi :

- Cửu Đầu Sư Tử xuất hiện rồi à?

Phi Vân Tử lại hỏi đại hòa thượng :

- Tăng huynh biết gì về Cửu Đầu Sư Tử?

Thiên Y đại sư khẽ thở dài rồi nói :

- Cửu Đầu Sư Tử là bảo vật của Phật môn, thân sư tử ngồi thẳng và có chín đầu, bên trên có khắc phạn văn, có thê là một môn võ học thượng thừa. Cửa Đầu Sư Tử đó dài không quá tám tấc, phẩm vật trong suốt không gợn một chút tỳ vết, nghe nói trước đây thuộc hạ của Minh Thái Tổ là Thường Ngộ Xuân chinh tây thu được. Chỉ đáng tiếc là ở Trung Nguyên không ai biết phạn văn nên sau đó bảo vật này được chôn theo Minh Thái Tổ.

Tri Cơ Tử từ trong thuyền bước ra và hỏi :

- Đại sư đã thấy vật đó chưa?

Thiên Y đại sư lắc đầu và nói :

- Tuy bần tăng chưa từng thấy nhưng đó là lời giải thích của tệ Chưởng môn tiền bối nên không thể sai được.

Phi Vân Tử buông tiếng thở dài nói :

- Tình hình trước mắt thì điều đó không quan trọng, dưới địa cung có không ít bảo vật bị đánh cắp, người này...

Trương Phụng Lâu tiếp lời :

- Kẻ này là người của Đường Hồng, đó là một lão nhân, võ công cũng không tồi.

Giang Hào ngạc nhiên hỏi :

- Có người trong ngõ Đường gia đánh cắp bảo vật à?

Trương Phụng Lâu vừa mới gật đầu định nói thì Tri Cơ Tử đã lên tiếng hỏi :

- Trương tam gia, vừa rồi người nói rốt cuộc chúng ta đã làm rõ được một chuyện, vậy đó là chuyện gì?

Trương Phụng Lâu trầm ngầm một lát rồi nói :

- Tam Thánh hội ngoài việc bảo phục thù của Mộ Dung Trường Thanh thì mục đích lớn nhất của bọn chúng là thống nhất giang hồ, tiêu diệt các môn phái để độc bá Trung Nguyên. Còn mục đích của Đường Hồng và các lão ma đầu ngoại bách tuế kia là bảo vật ở Kim Lăng, vì vậy bọn chúng mới liên tục tìm kiếm.

Tri Cơ Tử gật đầu rồi nói :

- Đúng vậy! Nhưng tuyệt đối không để cho Tam Thánh hội biết chuyện này, nên nhớ một khi Mộ Dung Trường Thanh biết mục đích của bọn Đường Hồng không phải là bá nghiệp giang hồ thì lập tức Tam Thánh hội sẽ tập trung lực lượng đối phó với chúng tan gay.

Thiên Y đại sư gật đầu nói :

- Nếu có thể dẫn dụ cho hai lực lượng đó ác chiến với nhau thì các vị nghĩ phương pháp nào là thỏa đáng nhất?

Phi Vân Tử mỉm cười nói :

- Cứ loan tin báo rằng thuộc hạ của Tam Thánh hội chặn đường cướp bảo vật của thuộc hạ Đường Hồng.

- Ha ha ha... ha ha...

Mọi người nghe vậy đều gật đầu và phá lên cười thích thú. Khi tiếng cười lắng xuống thì Trương Phụng Lâu quay sang hỏi Giang Hào :

- Tam công tử, về chuyện Cửu Đầu Sư Tử, Tam công tử có chỉ thị gì không?

Giang Hào suy nghĩ một lát rồi nói :

- Bất luận giá trị của nó như thế nào thì cũng cứ thu giữ.

Trương Phụng Lâu lại do dự một lát rồi nói :

- Tam công tử, thuộc hạ cho rằng đây có thể là một âm mưu, chúng ta không thể không đề phòng!

- Âm mưu gì?

- Dẫn quỷ nhập môn!

- Đúng! Nếu người trộm bảo vật cấu kết với người của Tam Thánh hội cố ý đưa bảo vật đến Lợi Nhân đường phố để khiến cho Đường Hồng và chúng ta xung đột với nhau.

Giang Hào ngắt lời :

- Trừ phi địch nhân đã biết phục binh của ngõ Đường gia tiềm ẩn tại Giang Nam và cũng biết được Động Đình minh có nhân thủ tại thâm cốc Chung Sơn, nếu không thì bọn chúng chẳng thể nào.

Tri Cơ Tử lại tiếp lời Giang Hào :

- Tam công tử chớ quá tự tin, nên biết bất luận là Đường Hồng hay Tam Thánh hội, bọn chúng đều có tai mắt tại Giang Nam, chúng ta ngầm thám thính bọn chúng thì ngược lại bọn chúng cũng ngầm theo dõi hành tung của chúng ta.

Ngưng một lát, Tri Cơ Tử nói tiếp :

- Vả lại chưa chắc người trong ngõ Đường gia không bị Tam Thánh hội mua chuộc, tựa như chúng định tọa sơn quan hổ đấu, bọn chúng đều có ý định giống như chúng ta vậy.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Biện pháp tốt nhất là chúng ta tương kế tựu kế.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Tương kế tựu kế như thế nào?

Phi Vân Tử chậm rãi nói :

- Cứ thu giữ bảo vật chờ người ở ngõ Đường gia tìm đến.

Tri Cơ Tử cũng đồng ý nên lão phá lên cười rồi nói :

- Qủa nhiên đây là một diệu kế, khi đó chúng ta sẽ cho người mang trả lại bảo vật cho Đường Hồng, như vậy thâm cừu giữa Đường Hồng và Tam Thánh hội sớm muộn gì cũng phải giải quyết bằng một cuộc sinh tử.

Giang Hào và Thiên Y đại sư gật đầu :

- Được! Chúng ta cứ thế mà làm.

Trương Phụng Lâu lập tức bái biệt quần hùng rồi rời thuyền, sau đó không biết lão ta đi về hướng nào. Chừng nửa canh giờ sau thì Trương Phụng Lâu quay trở lại với một chiếc hộp gỗ trên tay. Thiên Y đại sư nhận lấy xem xét rồi khẳng định đó chính là Cửu Đầu Sư Tử. Quần hùng lại tiếp tục thương lượng và đi đến quyết định cử Tri Cơ Tử đi sứ đến gặp Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng.

Theo lời Thiên Y đại sư thì ngõ Đường gia được giám sát một cách chặt chẽ, ngay cả một giọt nước cũng không lọt, bình thường tuy không thấy gì nhưng nếu có người lạ vào chừng năm bảy bước là lập tức có người theo dõi ngay. Lần này Tri Cơ Tử đến để cầu kiến Đường Hồng nên lão cố ý đi nặng bước chân thành tiếng, thứ nhất là thể hiện sự quang minh chính đại, thứ hai là nói rõ mình không có ý dòm ngó điều gì.

Thế nhưng lão vừa đi vào ngõ Đường gia chừng hai thước đi chợt nghe có thanh âm trong bóng tối vọng ra :

- Canh ba nửa đêm mọi người đều đã bế môn ngủ nghỉ, các hạ hãy mau lập tức quay ra, nếu không...

Tri Cơ Tử nghe tiếng nói mà không thấy người, tuy nhiên lão vẫn dừng bước và cao giọng nói :

- Điều này là do Đường đại nương dặn dò, sau canh ba mới được đăng môn cầu kiến.

Lão vừa dứt lời thì trong bóng tối có bóng người lướt ra và nói :

- Đi theo ta!

Tri Cơ Tử dụng tâm quan sát thì thấy đó là một nữ nhân tóc dài nhưng do khoảng cách hơn hai trượng và đứng xoay lưng lại với lão nên lão không nhìn rõ diện mục. Tuy nhiên Tri Cơ Tử không chút do dự, lão lập tức phóng bước đi theo nữ nhân ngay. Sau khi qua nhiều ngã rẽ quanh co thì đến một sân viện rộng lớn, bên trong là một toà đại sảnh mở rộng cửa, trong sảnh có một lão bà tóc bạc như tuyết ngồi chờ sẵn. Hai bên hành lang đại sảnh có mười hai thanh y đại hán, thần thái uy nghi, mỗi tên đều dắt Thập nhi phi đao trên người, ngoài ra còn có đại đao đeo bên hông.

Nữ nhân dẫn đường dừng bước nói với Tri Cơ Tử :

- Lão thái thái đang đợi các hạ đấy!

Nói đoạn nữ nhân này rẽ qua hành lang bên trái rồi đi ra khỏi sân viện.

Tri Cơ Tử chậm rãi bước vào chính sảnh, nơi này đã đặt sẵn một chiếc ghế bên phải, cạnh đó có một chiếc bàn nhỏ, trên bàn đã bày biện sẵn trà hương, hình như chủ nhân đã chuẩn bị sẵn sang để đón khách. Tri Cơ Tử mỉm cười định nói thì lão bà bà đã khai khẩu :

- Các hạ là Tri Cơ Tử?

Tri Cơ Tử hơi ngạc nhiên hỏi lại :

- Đường đại nương cũng biết tai hạ?

Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng mỉm cười :

- Trước đây thì không biết nhưng từ lúc các hạ bước vào ngõ Đường gia thì người của lão thân lập tức nhận ra các hạ là đồng bọn của Thiên Y đại sư.

Tri Cơ Tử càng kinh ngạc, thì ra trong mấy khúc quanh đã có người ngầm nhận ra chân tướng của lão. Lão cung kính hành lễ rồi nói :

- Đường đại nương, Tri Cơ Tử hôm nay đến có lễ vật.

Đường Hồng đưa tay mời và nói : - Mời ngồi rồi hãy nói.

Tri Cơ Tử bước đến ngồi xuống chiếc ghế bên phải, thuận tay lão lấy hộp gỗ đặt lên bàn. Đường Hồng chú mục nhìn hộp gỗ rồi hỏi :

- Đó là vật gì vậy?

Tri Cơ Tử nói thẳng :

- Đây là Cửu Đầu Sư Tử.

Đường Hồng chớp chớp song mục và trầm giọng nói :

- Các hạ được nó ở đâu?

- Có người đưa đến tiệm cầm đồ và bị tai hạ phát hiện.

- Thế tại sao biết vật này là của lão thân?

- Người đưa vật này đến cầm là người ở ngõ Đường gia.

- Không! Ngõ Đường gia không thể có người phản ta và bọn chúng cũng không dám.

- Trước tiên Đường đại nương hãy xem bảo vật này có phải là vật của đại nương không đã?

Đường Hồng phất tay áo ra hiệu, lập tức một tỳ nữ ở phía sau bước lại lấy hộp Cửu Đầu Sư Tử mang tới trước mặt bà ta. Đường Hồng mở hộp xem xét tỉ mỉ hồi lâu rồi bỗng nhiên đứng lên, nói :

- Đợi lão thân quay ra ngay!

Tri Cơ Tử định lên tiến hỏi nhưng thân pháp của Đường Hồng qủa nhiên là siêu phàm nhập thánh, thoáng chốc mất hút tung tích. Hồi lâu sau Đường Hồng vội vàng quay trở ra và nói với ả tỳ nữ :

- Truyền gọi Đường Chuyên Tông.

Tỳ nữ lập tức chạy đi, không đầy một khắc sau ả đã dẫn một trung nhiên gầy ốm vào chính sảnh. Người này song mục sáng quắc nhưng thân hình ốm như cây sậy, toàn than lại mặc bộ thanh bào rộng thùng thình nên trông rất hoạt kê. Đường Hồng vừa thấy người này xuất hiện thì quát lớn :

- Bắt hắn lại cho ta!

Lệnh vừa phát ra thì có bốn nữ nhân trung niên từ phía bên trong phóng ra nhanh như chớp, hai đôi song thủ cùng lúc điểm vào các huỵệt đạo của Đường Chuyên Tông. Đường Chuyên Tông vội kêu lên :

- Lão thái thái!

Đường Hồng chỉ tay vào mặt gã quát lớn :

- Câm miệng! Ngươi thật là thâm độc. Ngươi đánh cắp bảo vật của lão thân đưa qua Động Đình minh để gây mâu thuẫn giữa lão thân và bọn họ và ngươi trở thành ngư ông đắc lợi... ngươi... ngươi thật không phải là Đường Chuyên Tông nữa rồi.

Đường Chuyên Tông vội nói :

- Lão thái thái, oan uổng cho tiểu nhân quá.

Đường Hồng khoát tay, nói :

- Ngươi lại đây!

Hai tỳ nữ đang khống chế gã liền giải huyệt đạo, Đường Chuyên Tông quỳ gối bò đến trước mặt Đường Hồng và nói :

- Lão thái thái, tiểu nhân...

Hắn chưa kịp nói hết câu thì Đường Hồng đã vung hữu thủ nhanh như chớp lột lớp mặt nạ da người trên mặt Đường Chuyên Tông, đồng thời tả thủ bà ta xuất một chưởng đánh vào mạng sườn của hắn khiến mấy chiếc xương bị gãy kêu “răng rắc” đến rợn tóc gáy.

Sau khi bị lột mặt nạ thì quả nhiên gã này không phải là Đường Chuyên Tông, người chuyên canh giữ và giám định bảo vật cho Đường Hồng. Lúc này hai tỳ nữ lập tức xuất thủ khống chế Đường Chuyên Tông giả để hai ả kia dùng dây thừng trói gã lại Đường Hồng đưa mắt nhìn Tri Cơ Tử và nói :

- Không cần hỏi nhiều, vì Đường Chuyên Tông của lão thân đã chết từ lâu rồi.

Tri Cơ Tử kinh ngạc nói :

- Thật là một chuyện quá bất ngờ!

- Không có gì bất ngờ cả, vì trên giang hồ vốn đầy rẫy những mưu ma chước quỷ.

- Bọn chúng có những thủ đoạn gì? Mong Đường đại nương chỉ giáo thêm...!

Đường Hồng không trả lời mà bất ngờ xuất chưởng đánh chiếc hộp Cửu Đầu Sư Tử vỡ nát ra từng mảnh.

Tri Cơ Tử buột miệng kêu thất thanh :

- Đường đại nương làm gì vậy?

Đường Hồng mỉm cười, nói :

- Đây là vật giả.

Lời này vừa xuất thì không những Tri Cơ Tử ngẩn người mà ngay cả bốn tỳ nữ đứng gần đó cũng tròn xoe mắt vì ngạc nhiên.

Đường Hồng chậm rãi nói tiếp :

- Đường Chuyên Tông của lão thân tuyệt không thể lấy cắp bảo vật trong bảo khố mang ra ngoài vì lão thân thường xuyên đi kiểm tra và thưởng ngoạn. Chỉ có địch nhân vì muốn phá hoại sự hợp tác của chúng ta nên mới bày ra độc kế này. Bọn chúng giết Đường Chuyên Tông rồi chế tạo mặt na da người cho tên này cải trang nhân cơ hội mấy ngày qua lão thân lo đối phó với Tam Thánh hội nên hắn mới thừa cơ...

Bà ta cung thủ nói với Tri Cơ Tử :

- Sự việc là như vậy, lão thân xin đa tạ các vị!

Tri Cơ Tử vội hoàn lễ, nói :

- Khách sáo! Khách sáo!

Lão chỉ tay về phía đại hán đang cắn răng chịu đau đớn và nói tiếp :

- Chúng ta có thể khai thác âm mưu của Tam Thánh hội từ gã này!...

Vừa nói đến đây thì bỗng nhiên thấy gã đại hán run lên bần bật rồi nằm yên bất động. Đường Hồng vội xuất chỉ điểm tới nhưng đã quá muộn, gã đại hán này đã tuyệt khí và chết thật rồi.

Tri Cơ Tử vội bổ nhào tới trước và bất giác nghiến răng nói :

- Võ sĩ cảm tử! Thì ra đây là những võ sĩ do Mộ Dung Trường Thanh giáo luyện ra, bọn chúng thà chịu chết chứ không khuất phục.

Đường Hồng nói :

- Đáng tiếc! Đáng tiếc! Ngay tung tích của Tam Thánh hội ở Kim Lăng này cũng không kịp hỏi được...

Bỗng nhiên bà ta trầm giọng quát :

- Mang hắn đi, hãy quăng vào đại giang làm mồi cho cá.

Lập tức có hai đại hán lực lưỡng từ ngoài chạy vào khiên thi thể gã Đường Chuyên Tông giả đi ra ngoài. Đường Hồng quét mục quang nhìn qua bốn ả tỳ nữ và nói :

- Đã sắp hết canh tư, các ngươi màu truyền lệnh cho các trạm canh phải tăng cường quan sát kẻo người của Tam Thánh hội lại đột nhập vào ngõ Đường gia chúng ta!

Bốn tỳ nữ lập tức đồng thanh nói :

- Thuộc hạ tuân lệnh!

Rồi lần lượt ra khỏi chính sảnh. Tri Cơ Tử cũng đứng lên định đi nhưng Đường Hồng khoát tay ngăn lại và nói :

- Tri Cơ Tử lão huynh hãy thư thả đã.

Tri Cơ Tử liền nói :

- Tai hạ không muốn phá lệ quy định về thời gian tiếp khách của Đường đại nương nên định cáo biệt.

Đường Hồng mỉm cười, nói :

- Ngày nay song phương đã có ý định hợp tác thì quy định đó cũng không quan trọng nữa.

Đường Hồng vỗ tay ra hiệu một cái rồi nói :

- Trước tiên lão thân không thể để cho các vị tổn thất mười vạn ngân lượng, đúng không?

Rồi không chờ Tri Cơ Tử có phản ứng, bà ta liền nói với một tỳ nữ vừa bước vào :

- Lập tức lấy mười vạn ngân lượng ra đây!

Đối với thái độ quyết đoán rõ ràng của Đường Hồng, Tri Cơ Tử có phần khâm phục, lão mỉm cười nói :

- Ngân lượng không quan trọng lắm, điều quan trọng là thành ý của song phương.

- Do vậy, lão thân mới cần các hạ mang chút tín vật để hẹn Giang tam công tử và Thiên Y đại sư tìm một nơi hội diện.

- Điều này đương nhiên! Khi nào? Nơi nào? Xin Đường đại nương cứ chủ trương.

- Tại thạch thất trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ. - Chẳng phải nơi đó có bọn Tam Thánh hội đã từng đi qua sao?

- Đúng vậy! Cái này gọi là xuất kỳ bất ý, bọn chúng cho rằng chúng ta sẽ không trở lại nơi đó nên bỏ qua không chú ý nữa.

- Thế thời gian là khi nào?

- Canh hai tối mai.

Lúc này có ả tỳ nữ bưng vào một chiếc mâm, trên mâm là mười xấp ngân phiếu rất dày. Đường Hồng liền nói :

- Tri Cơ Tử huynh hãy nhận ngân phiếu đi, lão thân không lưu khách nữa.

Tri Cơ Tử cũng chẳng đa ngôn và khách khí, lão nhận ngân phiếu rồi đứng lên bái biệt thì nghe Đường Hồng nói :

- Hai ngày nay bên ngoài ngõ Đường gia có nhiều võ sĩ của Mộ Dung thế gia giám sát, trong này lão thân không động tĩnh gì nên bọn chúng tưởng rằng bọn lão thân không biết. Do vậy khi ra ngoài các hạ phải cẩn thận một chút.

Tri Cơ Tử nói “Đa tạ” rồi bước thẳng ra khỏi đại sảnh, nhưng vừa đi được mấy bước thì lại nghe Đường Hồng nói tiếp :

- Tri Cơ Tử lão huynh hãy nói với Giang tam công tử rằng, người phụ thân của Tam công tử tiềm phục tại Giang Nam đã mở tiệm cầm đồ thì cần phải tinh minh, chớ lầm bảo vật giả là bảo vật thật, như vậy các vị có bao nhiêu kim ngân cũng phá sản hết đó.

Tri Cơ Tử gượng cười, nói :

- Đúng vậy! Đúng vậy! Những lời vàng ngọc của Đường đại nương, tai hạ sẽ chuyển đến Giang tam công tử.

Lão vừa bước ra sân viện thì thấy đã có một đại hán cầm đèn lồng chờ dẫn đường nhưng đi được hai trượng thì đại hán dừng lại nói :

- Đạo trưởng hãy đi thẳng mười trượng rồi rẽ tay phải, đi một đoạn nữa là ra đường quan đạo ngay thôi. Chúc đạo trưởng thượng lộ bình an.

Tri Cơ Tử đa tạ rồi đi theo sự chỉ dẫn của đại hán, một lát sau đã ra tới đường quan đạo, lão quay lại nhìn nhưng khó lòng xác định được phương hướng. Bằng vào trí nhớ và kinh nghiệm của một nhân vật lão luyện giang hồ. Tri Cơ Tử có cảm giác ngõ Đường gia được thiết kế theo ngũ hành bát quái, dù đi lại năm bảy lượt cũng khó long tìm được tĩnh thất của Đường Hồng.

Tri Cơ Tử ra khỏi ngõ Đường gia không lâu thì bỗng nhiên lão phát hiện trước mặt có bốn hắc y nhân đi ngược lại. Bốn hắc y nhân này không nói lấy nửa lời, khi đến gần thì bỗng nhiên vung đao tấn công Tri Cơ Tử. Tình thế diễn ra quá bất ngờ, Tri Cơ Tử không biết phải ứng phó như thế nào, nên chay hay nên đánh, vả lại lão không biết đối phương còn bao nhiêu nhân thủ nên chưa dám vọng động. Nhưng điều kỳ lạ đã xảy ra, khi bốn hắc y nhân vừa vây Tri Cơ Tử thì từ phía sau có hai bóng người lướt nhanh như chớp. Người đi đâu quát lớn :

- Bọn ngũ gia đã chờ các ngươi từ lâu rồi.

Tri Cơ Tử quét mục quang nhìn qua thì thấy hai người vừa đến chính là Thiết Phi Long và Trương Phung Lâu, kế đó lão lục Tịch Nhất Sơn cũng phi than đến. Bát Tý Kim Cương Trương Phung Lâu nhìn bốn hắc y nhân rồi lạnh lung nói :

- Đây là sát thủ của Mô Dung Trường Thanh, không được để bọn chúng chạy thoát.

Nói đoạn, lão ra hiệu cho Thiết Phi Long, Tịch Nhất Sơn đột phá vòng vây tạo thế liên thủ với Tri Cơ Tử. Thế nhưng võ công của bốn hắc y nhân này không phải tầm thường, song phương động thủ qua hai mươi chiêu mà vẫn quân bình, bất phân thắng bại. Điều này khiến cho Tri Cơ Tử chợt nghĩ không biết bốn nhân vật này có phải là Tứ Đại Kim Cương của Mô Dung Trường Thanh hay không?

Sau một loạt tiếng binh khí giao nhau làm kinh động bầu trời đêm yên bình thì từ trong ngõ Đường gia có bóng bạch y lướt ra như bay, đó chính là Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng. Bà ta đứng cách đương trường chừng ba trượng quan sát tình thế rồi lẩm bẩm tự nói :

- Thì ra ba nhân vật này là chân tay thân tín của Giang Lăng Ba tiềm ẩn tại Giang Nam, cuối cùng rồi các ngươi cũng lộ diện. Hừ... Hay là mượn tình thế bức bọn chúng phải ra mặt?

Bà ta liếc mục quang nhìn qua bốn hắc y nhân và bất giác kinh ngạc bởi võ công của chúng, nhưng với sự giảo hoạt của bà ta thì xuất thủ lúc này chính là tỏ rõ thành ý liên thủ với bọn Thiên Y đại sư. Ý đã quyết nên Đường Hồng lập tức vung hữu thủ, theo đó bốn đạo bạch quang xé màn đêm bay thẳng đến bốn hắc y nhân.

Rắc rắc...

Bốn hắc y nhân lần lượt ngã xuống mà không kịp kêu la một tiếng.

Thiên Thủ Phi Hoa quả nhiên danh bất hư truyền. Tri Cơ Tử và Trương Phung Lâu bất giác đưa mắt nhìn nhau ngẩn người. Tịch Nhất Sơn sững sờ hoành ngang đao đứng nhìn bốn thi thể vừa ngã xuống đất còn Thiết Phi Long thì há hốc mồm tưởng như đang nằm mơ.

Đường Hồng lạnh lùng nói :

- Các vị mau chạy đi!

Tri Cơ Tử định khai khẩu nhưng Đường Hồng đã như làn khói lướt đi về hướng bắc, đó cũng là hướng dẫn đến Huyền Võ hồ.

Tri Cơ Tử liền quay sang nói với bọn Trương Phung Lâu :

- Nơi này hung hiểm, chúng ta mau đi thôi!

Lời chưa dứt thì bốn người lần lượt tung người phóng đi, khi về đến Lợi Nhân đường phố thì trời đã sáng rõ.

Sau khi thuật sơ lược về chuyện gặp Đường Hồng và trao mười vạn lượng ngân phiếu cho bọn Trương Phung Lâu thì Tri Cơ Tử bái biệt để trở lại chiếc thuyền lớn neo trên sông Tần Hoài gặp bọn Thiên Y đại sư. Khi vừa bước lên thuyền thì Tri Cơ Tử phát hiện hai cô nương Dương Linh, Trần San phụ trách việc canh phòng có phần khẩn trương. Điều này khiến cho Tri Cơ Tử lo lắng vì không biết xảy ra chuyện gì hay có tin tức gì mà mọi người lại khẩn trương như vậy. Tuy nhiên khi lão vừa lên thuyền thì Lục Vân cô nương cũng theo sau, điều này chứng tỏ không có địch nhân theo dõi, vì nếu có thì thế nào cũng bị Lục Vân cắt đuôi.

Trong khoang thuyền lúc này Thiên Y đại sư đang lim dim niệm Phật, Phi Vân Tử đang ngồi tựa mạn thuyền vận khí điều tức, Giang Hào lộ thần sắc đầy sát khí, Tiêu Hàn Nguyệt và Bạch Trường Phiêu cũng có mặt. Mọi người chưa ai kịp lên tiếng thì thuyền đã nhổ neo xuôi dòng Tần Hoài đi về hướng chính bắc, đây cũng là hướng đểâ đến Huyền Võ hồ. Tuy nhiên do sông Tần Hoài và Huyền Võ hồ không thông nhau nên muốn đến đó tất phải rời thuyền lên bộ đi chừng năm dặm nữa mới tới.

Tri Cơ Tử bước vào khoang thuyền thấy mọi người đều im lặng thì buột miệng hỏi :

- Này, các vi có tin tức gì mà khẩn trương như vậy?

Thiên Y đại sư chậm rãi mở mắt ra và nói :

- Lão thí chủ hãy nói kết quả chuyến đi tối qua trước đã?

Tri Cơ Tử trầm ngâm một lát rồi nói :

- Chư vị có thể dùng bốn chữ để hình dung.

Bạch Trường Phiêu tiếp lời :

- Kết quả mỹ mãn.

Tri Cơ Tử kinh ngạc thầm nghĩ :

- “Trời đất! Tại sao Bạch Trường Phiêu lại đoán đúng ý ta vậy?”.

Nghĩ đoạn lão mỉm cười đưa ngón tay cái lên và nói :

- Bạch thiếu hiệp đoán định như thần.

Trường Phiêu mỉm cười, nói :

- Do vãn bối cảnh báo nên Đường Hồng mới nhanh chóng ra khỏi ngõ Đường gia như vậy.

Trường Phiêu liếc mắt nhìn vẻ kinh ngạc của Tri Cơ Tử rồi nói tiếp :

- Vãn bối có thể xuất thủ nhưng vãn bối nghĩ rằng Đường Hồng nên ra tay trong trường hợp đó như vậy mới có thể nói rõ với Tam Thánh hội là ai đã giết nhân thủ của bọn chúng.

Tri Cơ Tử gượng cười, nói :

- Nếu bà ta không rat ay kịp thời thì sợ rằng lão lang trung ta không được toàn mạng trở về.

Trường Phiêu nói tiếp :

- Thoạt tiên bà ta đi về hướng đông để tiếng binh khí che lấp sự xuất hiện của bà ta. Tuyệt nghệ Thiên Thủ Phi Hoa quả nhiên phi phàm nhưng vãn bối cũng thấy được bí quyết xuất thủ của bà ta.

Thiên Y đại sư nhìn qua Tri Cơ Tử rồi nói :

- Bọn lão nạp đang chờ nghe kết quả đây.

Tri Cơ Tử hắng giọng rồi nói :

- Chỉ chờ lão lang trung ta báo cáo kết quả mà các vị cũng khẩn trương như thế à? Hà hà, xem ra lão lang trung ta cũng khá quan trọng nhỉ! Nhưng điều quan trọng hơn là bảo vật Cửu Đầu Sư Tử đó là vật giả.

Lão tưởng rằng mọi người tất sẽ kinh ngạc nhưng ai nấy đều thản nhiên nhìn lão. Do vậy lão nói tiếp :

- Đường Hồng có một tên tâm phúc Đường Chuyên Tông phụ trách việc canh giữ và giám định bảo vật nhưng không ngờ tên này bị Tam Thánh hội giết và thay vào đó là một Đường Chuyên Tông giả để lấy cắp Cửu Đầu Sư Tử và chế ra một vật giả.

Thiên Y đại sư chau mày hỏi :

- Có chuyện như thế sao?

Tri Cơ Tử nói tiếp :

- Bọn chúng qua nhiều năm minh tranh ám đấu nên chuyện đó không có gì lạ.

Thiên Y đại sư nói :

- Dù là vật giả nhưng bí kiếp võ công khắc trên đó là bảo vật vô giá.

Tri Cơ Tử liền nói :

- Do vậy nên Đường Hồng dùng chưởng đánh vỡ ngay Cửu Đầu Sư Tử.

Thiên Y đại sư trầm ngâm một lát rồi nói :

- Qua việc này Đường Hồng tất sẽ cảm kích chúng ta rất nhiều.

Tri Cơ Tử gật đầu, nói :

- Không sai! Bà ta lập tức trao mười vạn ngân lượng.

Phi Vân Tử lên tiếng hỏi :

- Đường Hồng xuất môn đi hướng nào?

Tri Cơ Tử đáp :

- Đường Hồng mời chúng ta canh hai đêm nay đến tiểu đảo giữ Huyền Võ hồ hội diện để thương lượng mọi việc.

Thiên Y đại sư quay sang hỏi Trường Phiêu :

- Bạch thiếu hiệp thấy thế nào?

Tri Cơ Tử vội hỏi :

- Nhưng các vị cũng phải nói cho lão lang trung ta biết tin tức gì mà khiến các vị khẩn trương như vậy?

Trường Phiêu chậm rãi, nói :

- Trở lại chuyện ba vị Chưởng môn bị thất tung.

Chàng nhìn qua Tiêu Hàn Nguyệt và nói tiếp :

- Vị sư muội của vãn bối không những đã tìm ra tung tích của ba vị Chưởng môn mà còn phát hiện tại sao bọn Đường Hồng và các lão quái nhân tiềm ẩn ở Kim Lăng, đặc biệt là dãy thạch thất trên tiểu đảo.

Trong khoang thuyền không một ai khai khẩu nên Trường Phiêu nói tiếp :

- Nếu đêm nay phải lên tiểu đảo thì vãn bối đang do dự không biết có nên nói nơi ba vị Chưởng môn bị giam cầm hay không? Bởi vì một khi nói ra thì phải có hành động ngay.

Giang Hào lên tiếng :

- Tai hạ cho rằng cứ nói ra, chí ít thì lực lượng Động Đình minh ở nơi này cũng kịp thời điều động.

Trường Phiêu suy nghĩ một lát rồi gật đầu, nói :

- Được vãn bối sẽ nói, đó là Hoàng Thiên Đăng, một ngọn núi nằm sau dãy Linh Ngạn sơn ngoài thành Cô Tô.

Phi Vân Tử liền nói :

- Đó là Tổng hội của Tam Thánh hội mà!

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Không sai! Ba vị cao nhân tiền bối đều bị giam ở đó, về địa thế thì sư muội của vãn bối nắm rõ nhất.

Tiêu Hàn Nguyệt ngồi bên cạnh liền nói :

- Chưởng môn sư huynh, thời cơ đã thật sự chín mùi chưa? Tiểu muội khó quên được lời dặn dò của ba vị tiền bối...

Trường Phiêu ngắt lời, nói :

- Sư muội, ta cho rằng muốn cứu Đồng đại phu thì tất phải giải cứu cho ba vị Chưởng môn trước mới được.

Chàng quay sang Thiên Y đại sư rồi nói tiếp :

- Bọn Đường Hồng tiềm ẩn trong tiểu đảo không ngoài mục đích gì khác là truy tìm nơi cất giấu bảo vật của Minh Thái Tổ, bọn chúng dựa vào kinh nghiệm và đặc biệt là tà thuật của Quy Trường Linh để tìm bảo vật rất có lợi.

Ngừng một lát, chàng nói tiếp :

- Vấn đề quan trọng hiện nay là Tam Thánh hội sẽ điều động một trăm tám mươi tên sát thủ tiềm ẩn ở Linh Ngạn sơn đến Kim Lăng rồi, đây là cơ hội tuyệt vời nhất nên chúng ta phải lập tức đến Cô Tô giải cứu cho ba vị Chưởng môn trước.

Giang Hào nghe vậy liền rất xúc động vội goi Lục Vân đến hạ lệnh :

- Lập tức thông báo cho Trương tam gia điều động toàn bộ lực lượng thủy lực của Động Đình minh nhằm hướng Hoàng Thiên Đăng trực chỉ.

Trường Phiêu khoát tay ngăn lại và nói :

- Tuy thời cơ đã đến nhưng phải đợi hội kiến với bọn Đường Hồng vào canh hai đêm nay xong rồi mới quyết định được.

Tri Cơ Tử nói :

- Lão lang trung ta cho rằng nên để nhân thủ Động Đình minh lên đường trước, còn việc thương lượng với Đường Hồng thì mấy người chúng ta đi cũng đủ rồi.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Tình thế hiện tại thì song phương bọn chúng đều đã biết rõ nhau, lực lượng bên nào cũng chờ đợi một trận quyết chiến. Nhưng bỗng nhiên không thấy nhân thủ của Tam Thánh hội xuất hiện nữa, theo bần đạo thì Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử, Nam Cung Thu Nguyệt tuyệt đối không thể rời xa Kim Lăng. Có thể bọn chúng đang ngầm triệu tập lực lượng đợi thời cơ đến là lập tức xuất động.

Thiên Y đại sư nói :

- Điều bần tăng lo lắng nhất là Can Tương thần kiếm trong tay Mộ Dung Trường Thanh.

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Can Tương thần kiếm vốn là một lợi khí đáng sợ nhưng chúng ta không thể uý kỵ trước khi động thủ, khi lâm trận ai chết trong tay ai cũng khó dự liệu được.

Lúc này thuyền đã cặp vào bờ, Lục Vân đi trước dò đường một lát rồi quay lại đưa bọn Thiên Y đại sư đến Huyền Võ hồ.

Chương 23: Đại chiến giữa Huyền Võ hồ

Không đầy nửa canh giờ sau thì Bạch Trường Phiêu, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Giang Hào, Tri Cơ Tử và Tiêu Hàn Nguyệt đã có mặt tại Huyền Võ hồ. Bọn họ chờ đúng canh hai thì lập tức lên thuyền qua tiểu đảo. Sau vài câu đối đáp thì một thanh y nhân đưa quần hùng vào một gian thạch thất khá rộng, tuy không được trang trí lộng lẫy nhưng gian thạch thất này khá thanh nhã, bốn góc có bốn ngọn đuốc lớn đủ tỏa ánh sang khắp phòng. Chính giữa đã bày biện sẵn bàn ghế và trà rượu, điều này chứng tỏ chủ nhân chuẩn bị đón khách thật chu đáo.

Hiện trong thạch thất ngoài Đường Hồng ra thì còn có Mao Sơn Yêu Nhân Quy Trường Linh, Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn, Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận. Đặc biệt bọn Thiên Y đại sư rất ngạc nhiên là sự có mặt của hai nhân vật tuyệt tích giang hồ gần hai mươi năm qua, đó là Vạn Bảo Tề Lão Đông Gia Thiết Thối Kiền Khôn Thiết Đại Sơn và Thái Hồ Lão Quái Thủy Thượng Phiêu Vạn Lý Hồng. Hai nhân vật này một mặt đỏ như gấc, thân hình mập mạp, một thì gầy ốm chỉ còn da bọc xương.

Sau khi hành lễ và chủ khách an tọa xong thì Đường Hồng quét mục quang nhìn một lượt bọn Thiên Y đại sư, khi đến Giang Hào thì buột miệng hỏi :

- Thiếu hiệp là Giang tam công tử?

Giang Hào cung thủ đáp :

- Không sai! Giang Hào chính là tai hạ.

Đường Hồng hỏi tiếp :

- Động Đình minh có bao nhiêu nhân thủ tiềm ẩn ở Giang Nam?

Giang Hào cảm thấy quái đản nên thầm nghĩ :

“Hỏi thế là có ý gì? Song phương chưa kịp giới thiệu mà hỏi những lời này thì thật khó trả lời...”.

Nghĩ đoạn chàng giả vờ khiêm tốn :

- So với lực lượng của Đường lão tiền bối thì quả thật chút lực lượng của Động Đình minh không đáng để nhắc tới.

Đường Hồng ngạc nhiên, nói :

- Tam công tử, tối nay chúng ta hội diện là để thương lượng đại kế đối phó Tam Thánh hội chứ không phải mưu tính hại nhau, nếu song phương không thành ý thì khó có thể được kết quả mỹ mãn được.

Giang Hào gật đầu nói :

- Lời này cũng là tâm nguyện của bọn vãn bối.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Lão thí chủ, các vị có đại kế gì hãy nói ra trước để đôi bên cùng thương lượng.

Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn lên tiếng :

- Theo thiển kiến của lão phu thì song phương lập tức liên thủ kéo đến Cô Tô huyết chiến với Tổng hội Tam Thánh hội một trận. Hà tất phải bày trò mê hoặc với bọn chúng ở Kim Lăng này, giết giết trốn trốn, trốn trốn rồi giết giết thật chẳng ra sao cả!

Mao Sơn Yêu Nhân Quy Trường Linh vốn đang lim dim song mục vừa nghe lời này thì lão vỗ tay đánh đét và nói :

- Được! Lão phu cũng tán đồng ý kiến này!

Đường Hồng cũng lập tức gật đầu tán thành, Tri Cơ Tử thấy vậy thì hiểu ngay là bọn Đường Hồng muốn đưa trường ác chiến đến Cô Tô để khỏi ảnh hưởng đến việc truy tìm bảo vật của bọn chúng. Thiên Y đại sư cũng nghĩ như vậy, nếu trước đây ba ngày thì có thể đồng ý với kế hoạch này nhưng hiện tại thì tình thế đã khác. Bởi lẽ nhân thủ chủ lực của Tam Thánh hội đã tập trung ở Kim Lăng, nếu nơi này không có địch nhân bọn chúng cần giết thì Mộ Dung Trường Thanh sẽ sinh nghi ngay và như vậy việc giải cứu ba vị Chưởng môn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Thiên Y đại sư nhìn qua Đường Hồng định lên tiếng phản đối thì đột nhiên bên ngoài có một thanh y nhân tông cửa chạy vào hớt hơ hớt hải nói :

- Lão thái thái, đại sự... đại sự hỏng bét rồi.

Đường Hồng cả kinh quát hỏi :

- Xảy ra chuyện gì?

- Có người phóng hỏa ở ngõ Đường gia.

- Bắt được kẻ phóng hỏa chưa?

- Bẩm báo lão thái thái... không những không bắt được thủ phạm mà... mà người của chúng ta bị hỏa thiêu khá nhiều. Hiện tại lửa đang bốc ngút trời từ tứ phương bát hướng...

Đường Hồng trầm giọng nói :

- Cuộc hội diện dừng ở đây thôi, chúng ta phải đi đối phó Tam Thánh hội.

Lời vừa dứt thì bà ta nộ khí xung thiên, tung người phóng ra khỏi thạch thất như tia chớp, Quy Trường Linh, Lục Vĩnh Hận, Vạn Diệu Sơn, Thiết Đại Sơn, Vạn Lý Hồng lần lượt phóng theo không một chút do dự. Thiên Y đại sư cũng ra khỏi thạch thất, phía sau hòa thượng có Phi Vân Tử, Giang Hào, Tri Cơ Tử và Tiêu Hàn Nguyệt còn Bạch Trường Phiêu vẫn ngồi yên bất động. Tiêu Hàn Nguyệt thấy vậy chạy vào gọi :

- Chưởng môn sư huynh, chúng ta cũng đi thôi!

Trường Phiêu chậm rãi nói :

- Mọi người hãy lập tức lên thuyền rời Huyền Võ hồ đến chiếc thuyền lớn trên sông Tần Hoài để đi Cô Tô.

* * * * *

Tại ngõ Đường gia một cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra, đó là những ngọn lửa cao ngút trời từ tứ phương bát hướng đang ngùn ngụt bốc lên. Sự náo nhiệt thu hút không ít kẻ hiếu kỳ đến xem nhưng tất cả đều đứng từ ngoài xa mấy mươi trượng chứ không một ai dám đến gần. Bởi lẽ lúc này trên đường quan đạo gần ngõ Đường gia có mấy cỗ xa mã đang đậu, hàng trăm hắc y nhân mang đao kiếm ngược xuôi, hễ gặp bất cứ người lạ nào là chúng vung dao chém ngay không cần hỏi một câu. Nơi đối diện với ngõ chính của ngõ Đường gia có một cỗ xe tứ mã đang dừng ỏ đó, ba nhân vật đầu não của Tam Thánh hội đều ngồi chung trong xe với thần thái vô cùng đắc ý.

Nam Cung Thu Nguyệt cười ha ha, nói :

- Giết sạch tất cả để trừ hậu họa.

Mộ Dung Trường Thanh lạnh lùng tiếp lời :

- Lẽ ra lão yêu bà bà Đường Hồng không hạ thủ giết Tứ Đại Kim Cương của tai hạ mới phải, lần này thì cho bà ta biết thế nào là quả báo nhãn tiền.

Hắn vô cùng phấn khích chỉ tay về phía biển lửa và nói tiếp :

- Đường Hồng ngươi quá ác độc nên mới dẫn đến biển lửa thui rụi ngõ Đường gia tối nay, ha ha... ngươi chớ trách ta hạ thủ bất lưu tình nhé!

Thu Nguyệt quan sát rồi nói :

- Nhị vị hãy xem kìa, lửa tứ phía đã cuốn vào giữa rồi.

Tán Hoa Tiên Tử bật bật thanh kiếm đang cầm trong tay và nói :

- Đây chính là cơ hội tốt nhất để chúng ta ra tay đấy.

Trường Thanh tiếp lời :

- Tiên tử và đệ tử Minh Nguỵệt Quán có thể tiến vào theo phía trái. Nam Cung hiền muội cùng Tứ Đại Phi Kiếm và toán nhân thủ sử dụng độc hỏa tự do bố sát ở bên ngoài, tai hạ thủ chặt chính diện tuyệt không để một tên nào chạy thoát.

Lời nói vừa dứt thì ba bóng người lần lượt phóng ra khỏi cỗ xe tứ mã nhưng cũng chính ngay lúc đó, trên đường quan đạo có sáu bóng người đang lướt tới như bay. Không một ai lên tiếng, bọn họ vừa đến nơi là xuất thủ đánh vùi vào bọn Mộ Dung Trường Thanh. Sáu bóng người này không phải ai xa lạ mà chính là lục lão quái nhân Đường Hồng, Quy Trường Linh, Lục Vĩnh Hận, Vạn Diệu Sơn, Thiết Đại Sơn và Vạn Lý Hồng.

Đường Hồng và Quy Trường Linh phân ra công kích Mộ Dung Trường Thanh và thtt, Vạn Lý Hồng và Thiết Đại Sơn ở phía sau tùy cơ tiếp ứng. Phía bên kia Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận và Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn liên thủ vây công Nam Cung Thu Nguyệt. Một trường ác đấu lập tức khai diễn trong ánh lửa rực sang từ ngõ Đường gia chiếu rọi ra.

Sau mấy chiêu dạo đầu thì Quy Trường Linh hoành ngang đao cười ha ha rồi nói :

- Luận về bối phận thì lão phu đủ để ngươi gọi là lão gia gia, hì hì...! Đã lâu lão phu chưa có dịp dung thuật pháp đối địch vì quả thực lão phu không muốn thi triển thuật pháp đối phó với hạng vô danh tiểu tốt. Hôm nay khó khăn lắm mới hạnh ngộ Quán chủ Minh Nguyệt quán, hãy ra chiêu đi! Xem thử pháp thuật Minh Nguyệt quán cao thâm hay Mao Sơn kỳ thuật của lão phu cao thâm!

Tán Hoa Tiên Tử quát lớn :

- Lão yêu ngươi lẽ ra phải chết từ lâu rồi, hôm nay ngươi tìm đến Tán Hoa Tiên Tử ta thì ta sẽ tiến ngươi về Tây Thiên.

Nói đoạn bà ta lấy trong người ra một chiếc hộp gỗ và quát hỏi :

- Lão yêu ngươi có biết đây là vật gì không?

Lời vừa dứt thì bà ta vung tay quăng chiếc hộp về phía Quy Trường Linh. Khoảng cách giữa song phương khá gần nên muốn tránh né cũng khó lòng thực hiện được. Thế nhưng Quy Trường Linh không tránh né, lão há miệng thổi “vù” ra một tiếng, một làn bạch khí như sương mù từ trong cổ họng lão bay thẳng ra ngoài. Tán Hoa Tiên Tử kinh hãi lùi một bước, tả chưởng lập tức vỗ ra, Quy Trường Linh cũng không chậm trễ, lão mạnh xuất một chưởng di sơn đảo hải. Khoảng cách chỉ có một trượng, ở giữa là làn bạch khí vẫn bao trùm chiếc hộp, hai bên đều ra sức vận dụng kình lực lên chưởng để đẩy làn bạch khí về phía đối phương.

Phía bên kia dường như Đường Hồng có phần uý kỵ Can Tương thần kiếm, dù trong tay là thanh kiếm dài hai thước có thể chém sắt như chém bùn nhưng bà ta vẫn không dám để kiếm của mình va chạm với Can Tương thần kiếm. Tuy nhiên trong tình thế như vậy thì ám khí của Đường Hồng trở nên đắc dụng, hàng loạt ngân châm, kim châm liên tục phóng ra buộc Mộ Dung Trường Thanh phải vất vả múa kiếm hóa giải. Đường Hồng đã thành danh trên giang hồ với ngoại hiệu Thiên Thủ Phi Hoa nhưng trong người bà ta tàng trữ bao nhiêu loại ám khí thì không ai biết được.

Mộ Dung Trường Thanh chỉ dựa vào kiếm pháp tuyệt luân và đặc biệt là Can Tương thần kiếm để hóa giải những ám khí vô hình, nhưng nếu hắn muốn đánh bại Đường Hồng thì quả thật không phải là chuyện đơn giản. Lúc bắt đầu giao chiến, Đường Hồng đã xuất liên tiếp bảy loai ám khí, mục đích của bà ta là đoạt Can Tương thần kiếm trên tay Mộ Dung Trường Thanh nhưng không ngời thần kiếm quả nhiên lợi hại, bảy loại ám khí lần lượt bị triệt tiêu hết cả.

Bên phía Lục Vĩnh Hận và Vạn Diệu Sơn tuy ngăn được Nam Cung Thu Nguyệt nhưng vẫn không thể nào chiếm được thế thượng phong. Bởi lẽ đao pháp của Nam Cung thế gia không phải là võ công tầm thường, vả lại Loan Nguyệt đao trong tay Thu Nguyệt là bảo vật gia truyền nên uy thế cực kỳ mãnh liệt. Hai lão quái một hắc một bạch phải tận xuất chỉ chưởng mới hóa giải được những thế đao vạn hiểm của Thu Nguyệt và giữ cho cục diện quân bình bất phân thắng bại.

Tán Hoa Tiên Tử thấy chiếc hộp gỗ không tiếp cận được đối phương thì tiếp tục quăng độc vật ra với hy vọng là lần này độc vật sẽ vượt qua khỏi làn bạch khí. Nhưng không ngờ độc vật vừa xuất thủ thì Quy Trường Linh cười nhạt một tiếng rồi huơ tả chưởng một vòng và đẩy mạnh ra. Chưởng phong cuộn lấy độc vật rồi hất văng ra ngoài xa bảy tám trượng. Tán Hoa Tiên Tử thấy thi triển độc vật không có kết quả thì lập tức rút thanh đoản kiếm dắt bên người rồi tung lên không, cùng lúc tả chưởng vận đủ mười hai thành công lực đẩy mạnh vào chuôi kiếm. Đoản kiếm được tiếp thêm kình lực nên thế bay như sao xẹt vượt qua làn bạch khí đẩm thẳng về phía Quy Trường Linh.

Lần này Quy Trường Linh lại phá lên cười ha hả, tả chưởng cũng huơ một vòng rồi đánh mạnh ra, một đạo kình phong như cuồng long xuất hải cuộn lấy đoản kiếm hất văng ra ngoài xa năm trượng rồi rơi xuống đất. Quy Trường Linh đắc ý cười lớn và nói :

- Minh Nguyệt quán chủ, ngươi còn những trò gì nữa hãy tận xuất ra đi.

Tán Hoa Tiên Tử chưa có phản ứng gì nhưng trên trán bà ta đã xuất mồ hôi hột. Cảnh tượng này không lọt khỏi mắt Quy Trường Linh, lão quát lớn :

- Tán Hoa, hôm nay cho ngươi biết thế nào là Mao Sơn đại pháp áp đảo Minh Nguyệt quán nhé!

Cùng lúc trong tiếng quát song chưởng tề xuất, làn bạch khí đang ngưng tụ giữa không trung đột nhiên dịch về phía Tán Hoa Tiên Tử, cũng ngay lúc đó thân hình của Quy Trường Linh đã có sự biến hóa, từ một thân hình thật, trong chớp mắt đã hóa ra bảy bóng Quy Trường Linh vây lấy Tán Hoa Tiên Tử.

Tán Hoa Tiên Tử kêu lên thất thanh rồi lập tức vung song thủ xuất ra năm thanh đoản đao múa lượn xung quanh thân hình bà ta. Thủ pháp này quả là vô cùng ảo diệu nhưng Quy Trường Linh vẫn nhiều hơn hai bóng người. Thân hình của lão ta hư thực bất định, đâu là hư đâu là thực Tán Hoa Tiên Tử không thể nào phán đoán được. Trong thế cùng đường, Tán Hoa Tiên Tử quát lớn một tiếng rồi múa song chưởng đẩy năm thanh đoản đao nhằm năm bóng Quy Trường Linh mà phóng ra. Nhưng đáng tiếc năm bóng người đó chỉ là ảo ảnh nên chỉ có một thanh đoản đao kịp thời xẹt qua bả vai Quy Trường Linh. Trước khi đó trảo thủ của lão như vuốt hổ đã chụp vào mặt Tán Hoa Tiên Tử. Song chưởng đã xuất nên Tán Hoa Tiên Tử cũng không kịp thu tay về chống đỡ, bà ta chỉ kịp thời nghiêng đầu tránh né nhưng ba móng vuốt đã trúng và má bên trái. Da thịt bị rách tươm, máu tươi xuất ra lênh láng từ mặt xuống thân. Tán Hoa Tiên Tử kêu lên một tiếng đau đớn rồi tung mình phóng đi về hướng chính nam như làn gió cuộn. Quy Trường Linh không đuổi theo mà lập tức điểm huyệt cầm máu vết thương trên bả vai. Lão cảm thấy không thích xem người khác động thủ nên kẹp tay ra sau lưng rồi chậm rãi bước đi.

Thái Hồ Thủy Thượng Phiêu Vạn Lý Hồng thấy vậy thì kêu lớn :

- Tại sao lại bỏ đi?

Quy Trường Linh cũng chẳng buồn để ý, lão cứ chậm rãi bước đi tới trước, tuy nói là chậm rãi bước nhưng mỗi bước của lão ta có đến cả trượng nên thoáng chốc đã mất hút tung tích. Lúc này chợt nghe Thiết Thối Chần Kiền Khôn Thiết Đại Sơn lên tiếng nói :

- Vạn huynh, chúng ta hãy vây sát tên Mộ Dung tiểu tử này đi, giết được hắn thì Tam Thánh hội sẽ giải tán thôi!

Vạn Lý Hồng quát lớn một tiếng rồi tung người nhập vào vòng chiến, tiếp đó là Thiết Đại Sơn nhưng hai lão quái này cũng không dám đến gần Can Tương thần kiếm. Mộ Dung Trường Thanh thấy ba người lien thủ đối phó với mình, tình thế vô cùng bất lợi nên lập tức tung người phóng ra ngoài xa năm trượng, rối quát lớn :

- Dừng tay!

Phía bên kia Nam Cung Thu Nguyệt nghe Trường Thanh quát như vậy thì cũng thoát ra khỏi vòng chiến. Đường Hồng nộ khí bừng bừng, bà vừa thở vừa nói :

- Mộ Dung tiểu tử, ngươi thiêu rụi ngõ Đường gia của lão thân, giết chết hàng trăm nhân thủ, ngươi phải trả giá cho sự tàn ác của ngươi thôi. Lẽ nào ngươi còn định bày ra ngụy kế? Ngươi định trốn chạy hả?

- Ha ha ha....

Mộ Dung Trường Thanh cười một tràng rồi nói :

- Chuyện tàn sát trên giang hồ xưa nay không liên quan gì đến quan nha, lão yêu bà ngươi tưởng rằng quan nha sẽ đến can thiệp chăng?

Đường Hồng lạnh lùng nói :

- Bọn họ lo chuyện của bọn họ không liên quan gì đến chuyện quyết đấu của chúng ta. Mộ Dung tiểu tử ngươi định dùng ngụy ngôn để đánh bài tẩu mã chăng?

Trường Thanh thản nhiên nói :

- Lão yêu bà chớ hù dọa Tam Thánh hội, người của Tam Thánh hội thà làm quỷ không đầu chứ không hề sợ chết, chỉ có điều song phương chúng ta đều là nhân vật giang hồ, không nên quyết đấu ở nơi này khiến cho kinh thế hãi tục. Canh hai đêm mai sẽ tiếp tục động thủ tại Huyền Võ hồ, lão yêu bà không phản đối chứ?

Đường Hồng cũng sớm nghĩ đến cách này vì hiện tại đương trường chỉ toàn hắc y võ sĩ của Tam Thánh hội mà không thấy nhân thủ của ngõ Đường gia đâu cả. Mặt khác bà ta cần nhanh chóng liên lạc với bọn Thiên Y đại sư, song phương liên thủ thì mới có thể thắng được Tam Thánh hội. Ý đã quyết nên Đường Hồng cười nhạt, nói :

- Thừa biết ngươi mượn lời để lui binh nhưng lão thân ta cũng mở đường hiếu sinh để ngươi tập trung nhân thu,û rồi canh hai đêm mai sẽ giải quyết trên tiểu đảo Huyền Võ hồ.

Nói rồi bà lớn tiếng quát :

- Cút...

Mộ Dung Trường Thanh ngửa mặt cười ha ha rồi khoát tay ra hiệu cho bọn hắc y võ sĩ đánh xe rút lui. Thu Nguyệt tuy không mấy đồng tình nhưng đành phải cất bước đi theo.

Vạn Diệu Sơn quét mục quang nhìn Đường Hồng hỏi :

- Tại sao lại thả tên tiểu tử này?

Lục Vĩnh Hận tiếp lời :

- Há chẳng phải là thả hổ về rừng sao?

Đường Hồng đắc ý, nói :

- Ta tin là lực lượng chủ lực của Tam Thánh hội đã xâm nhập vào ngõ Đường gia, bọn chúng sẽ không một tên sống sót trở ra... Thực lực của bọn chúng đã suy yếu mà chúng ta lại có thể liên thủ với bọn Thiên Y hòa thượng, trong tình hình đó chúng ta lợi nhiều hơn bọn chúng lợi...

Nói đoạn bà ta quét mục quang nhìn ra xa và nói tiếp :

- Điều ta lo lắng nhất là Quy Trường Linh đã thọ thương, không biết thương thế lão ta như thế nào?

Bà ta bước đến gần bọn Lục Vĩnh Hận và tiếp lời :

- Thiên Thành đại sư và tám cao tăng Thiếu Lâm vốn đang ở chỗ ta nhưng vừa nghe Thiên Y hòa thượng đã đến Kim Lăng thì lão ta không kịp nói một câu đã đưa người đi rồi.

Nói đoạn bà ta ra hiệu cho bọn Vạn Diệu Sơn, Lục Vĩnh Hận, Thiết Đại Sơn, Vạn Lý Hồng xông vào ngõ Đường gia thu thập tàn cuộc.

Gần năm mươi tên hắc y võ sĩ của Tam Thánh hội còn kẹt trong ngõ Đương gia, chưa rút lui kịp đều bị bọn Đường Hồng hạ thủ giết sạch. Thế lửa lúc này đã giảm dần. Đường Hồng điểm lại binh mã thì chỉ còn hai trăm trong số năm trăm nhân thủ bày bố ở đây. Nhưng điều đó không quan trọng vì bà ta còn có mấy trăm nhân thủ mặc thanh y ở tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ, sô nhân thủ đó là do Quy Trường Linh, Lục Vĩnh Hận, Vạn Diệu Sơn bí mật giáo luyện, bọn chúng đều tiềm cư trong dãy thạch thất trên tiểu đảo.

Sau khi thu thập tàn binh trong ngõ Đường gia thì bọn Đường Hồng lập tức lên đường kéo lên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ chờ canh hai đêm sau huyết chiến với Tam Thánh hội. Thời gian chậm chạp trôi qua, ngày sáng rồi đêm lại buông xuống, khi gần đến canh hai thì bỗng nhiên có một chiếc thuyền lớn cập vào tiểu đảo, trên thuyền có tổng cộng chín hòa thượng mặc hoàng y. Đây chính là Thiên Thành đại sư thống lĩnh tám cao tăng tâm phúc của lão ra đến trợ chiến cho Đường Hồng.

Khi thuyền cặp tiểu đảo, bọn Thiên Thành đại sư vừa lên bờ thì trong thạch thất vang lên tiếng hô :

- Thiên Thành đại sư đến.

Từ gian thạch thất bên kia có giọng Đường Hồng truyền ra :

- Tại sao không thấy bọn Thiên Y hòa thượng, lẽ nào bọn họ không đến?

Nguyên bà ta đã phái người truy tìm bọn Thiên Y đại sư nhưng bà ta có ngờ đâu lúc này bọn họ đang trên đường tới Linh Ngạn sơn ở Cô Tô. Vả lại bọn Thiên Y đại sư không có ý mưu cầu bảo vật mà chỉ có mục đích duy nhất là cứu người.

Lúc này bọn Thiên Thành đại sư vừa đến cổng thạch thất thì thấy Đường Hồng, Quy Trường Linh, Vạn Diệu Sơn, Lục Vĩnh Hận, Thiết Đại Sơn, Vạn Lý Hồng từ trong lục tục kéo ra nghênh đón.

Đường Hồng nhìn qua Thiên Thành đại sư rồi nói :

- Đại sự đến đây à?

Thiên Thành mỉm cười, đáp :

- Đúng vậy! Bần tăng không thể không đến.

Đường Hồng liền hỏi :

- Điều này chứng tỏ Thiên Y đại sư đã không còn ở Kim Lăng, đúng không?

- Bọn Thiên Y đại sư đã rời Kim Lăng hơn một ngày rồi.

- Xem ra chuyện liên thủ đối phó Tam Thánh hội chỉ là hư chiêu của bọn chúng thôi.

- Đêm này bần tăng sẽ tận tâm tận lực đối địch, tuy chỉ có tám đệ tử dời thứ hai nhưng vẫn có thể bày La Hán trận.

- Cuộc chiến hôm nay rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự tồn vong...

- Cho nên bần tăng mới không dám chậm trễ.

Đường Hồng chỉ tay dọc bờ hồ và nói :

- Đai sư định bày La Hán trận nơi nào hãy chọn địa điểm trước đi.

Thiên Thành đại sư rút giới đao ra và quay sang nói với tám đệ tử :

- Đi, bày trận!

Lúc này tuy đã là canh hai nửa đêm nhưng ánh trăng sáng vằng vặc, toàn bộ quang cảnh tiểu đảo trông rõ mồn một. Từ trên tiểu đảo nhìn ra hồ bọn Đường Hồng đều thấy trên ba mươi chiếc khoái thuyền (thuyền nhỏ, nhẹ) đang tiến về phía tiểu đảo. Ba mươi chiếc khoái thuyền này phân thành ba đội thuyền chính giữa có một chiếc thuyền lớn đền đuốc sáng trưng. Chưa đầy nửa canh giờ sau thì tất cả thuyền đều cập vào bờ, hàng trăm hắc y võ sĩ lập tức bỏ thuyền phóng lên tiểu đảo tìm nơi thích hợp để mai phục.

Trong dãy thạch thất lúc này Đường Hồng đang đứng trước ba trăm thanh y võ sĩ, bà ta lớn tiếng nói :

- Tam Thánh hội tàn ác bất nhân luôn nuôi tham vọng xưng bá giang hồ như thế nào có lẽ các huynh đệ đã rõ, do vậy lão thân không cần đa ngôn, các huynh đệ hãy tận lực giết sạch.

- Giết... Giết...

Hàng loạt âm thanh cùng vang lên một lúc.

Ngoài tiểu đảo bọn Tam Thánh hội đã hoàn thành công việc đổ bộ lên bờ, Nam Cung Thu Nguyệt quay sang nói với bốn tỳ nữ :

- Tứ Đại Phi Kiếm hãy theo sau ta, hai toán nhân thủ độc hỏa đi hai bên.

Nói đoạn Thu Nguyệt cất bước tiến thẳng về phía dãy thạch thất. Mô Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử cũng lần lượt soái lãnh binh mã của mình tiến vào. Nhưng bọn chúng chưa đi được mấy bước thì cổng thạch thất chợt mở, Đường Hồng và Quy Trường Linh dẫn đầu nhân thủ bước ra. Song phương không cần nói một câu nào, chỉ nghe nhân thủ bước ra hai bên đều hô vang “giết giết”... Thế là một cuộc hỗn chiến lập tức diễn ra. Tán Hoa Tiên Tử bị Quy Trường Linh dùng thủ trảo cào rách mặt tối qua nên bà ta hận lão thấu xương nhưng không ngờ toán nhân thủ của bà ta vừa xông lên thì gặp phải Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn và Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận, Thái Hồ Lão Quái Thủy Thượng Phiêu và Thiết Thối Chấn Càn Khôn Thiết Đại Sơn cũng từ hai bên tả hữu lướt đến. Ngoài mấy cao thủ thành danh này còn có hơn trăm thanh y võ sĩ của Đường Hồng cũng lập tức bao vây bọn Tán Hoa Tiên Tử.
Nguyên Tán Hoa Tiên Tử muốn tìm Quy Trường Linh để rửa hận nhưng cảnh hỗn chiến đã xảy ra nên khó lòng tìm được. Vì thế bà ta quát lớn :

- Các ngươi hãy giết hết cho ta.

Lời vừa dứt thì song thủ bà ta cùng lúc vung ra, không biết bà ta thi triển độc vật gì mà bỗng chốc nghe bọn thanh y võ sĩ kêu la vang trời dậy đất đồng thời bọn chúng đều ngã lăn ra vật vã trên mặt đất. Lục Vĩnh Hận và Vạn Diệu Sơn thấy tình thế bất ổn nên lập tức xuất song chưởng để đánh dạt độc vật bay về phía đối phương. Nhưng ngay lúc đó đột nhiên có mấy ngọn lửa phóng vút lên cao rồi phát ra tiếng nổ long trời lở đât, hàng ngàn ánh chớp lan tỏa ra một vùng rộng lớn. Vạn Diệu Sơn liên tục xuất chưởng ngăn chặn nhưng vẫn có mấy chớp lửa dính vào người. Lão này râu tóc che kín mặt mũi nên chớp lửa vừa dính vào người thì đã thấy khói xanh và mùi khét bốc ra. Đang lúc bối rối không biết hóa giải thế nào, Bạch Nhiệm Lão Yêu đành bạt đao cắt trụi râu tóc mà lão từng dưỡng mấy chục năm.

Lúc này Lục Vĩnh Hận đã kịp thời tiếp chiến với Nam Cung Thu Nguyệt, Vạn Diệu Sơn sau khi dập tắt được độc hỏa trên người thì cũng vây lại. Nhưng chưa đầy mười chiêu thì Lục Vĩnh Hận đã trúng Loan Nguyệt đao ngay bên tay trái, máu tươi tuôn ra lênh láng. Cạnh bên nghe Tán Hoa Tiên Tử lạnh lùng quát :

- Quy Trường Linh! Lão chết tiệt, hôm nay ta phải giết ngươi để rửa hận!

Lời vừa dứt thì bà ta lập tức phóng về phía Quy Trường Linh đang giao chiến với Mộ Dung Trường Thanh cách đó không xa. Hiện tại có không ít bóng người bị đánh văng xuống nước, nguyên bọn Thiên Thành đại sư lập La Hán trận ngay cạnh mép hồ, hễ thấy tên hắc y nào phóng lên là lập tức hất ngược vào lòng hồ. Đêm nay đám hòa thượng không sử dụng thiền trượng mà đều thi triển giới đao, do vậy tên nào bị đánh văng xuống nước thì không chết cũng bị thương nên khó có thể có cơ hội sống sót.

Bất ngờ Tán Hoa Tiên Tử tung người lên không như lướt đi trên đầu bọn võ sĩ ra ngoài ba mươi trượng. Kim Ngân song đao của bà ta vung lên sáng quắc đồng thời cũng nghe bà ta quát lớn :

- Lão yêu tặc, đến giờ ngươi đền mạng rồi.

Lời chưa dứt thì song đao đã nhằm đỉnh đầu Quy Trường Linh bổ xuống. Lúc này Đường Hồng đã bị nhuốm máu bởi Can Tương thần kiếm của Mộ Dung Trường Thanh nên khi nghe Tán Hoa Tiên Tử quát lên như vậy thì càng lo lắng cho Quy Trường Linh. Tuy nhiên Thiên Thủ Phi Hoa ứng biến cực kỳ nhanh lẹ, bà ta vung hữu thủ đánh ra một làn độc châm ngăn chặn thế bổ xuống của Tán Hoa Tiên Tử. Ngay lúc đó Mộ Dung Trường Thanh lại chớp thời cơ vận đủ mười thành công lực lên trường kiếm đâm tới Đường Hồng, trường kiếm tuy chỉ có ba thước nhưng uy lực phát huy ra ngoài tám thước.

Tán Hoa Tiên Tử bị độc châm từ dưới công lên, do vậy buộc lòng phải lách người tránh né và thế song đao bổ xuống không thể trúng đích. Quy Trường Linh vừa thoát hiểm thì phát hiện thế kiếm đâm lén của Mộ Dung Trường Thanh về phía Đường Hồng nên lão lập tức tung người lên không, song cước cùng quét vào thượng hạ bộ của Trường Thanh, buộc hắn phải thu kiếm về chống đỡ. Tuy nhiên thế song cước tảo thiên của Quy Trường Linh chỉ là hư chiêu, khi thấy đối phương thu kiếm về thì lão cũng lập tức lộn một vòng trên không đoạn hạ thân xuống cạnh Đường Hồng.

Tán Hoa Tiên Tử lại tung người vung song đao lướt tới và quát lớn :

- Lão chết bằm, để xem ngươi chạy đường nào?

Trong chớp mắt Quy Trường Linh đã cảm thấy đao phong ập xuống đầu, nhưng với cơ trí và kinh nghiệm giang hồ lão luyện, lão ta lập tức rùn người thấp xuống đồng thời tả thủ chụp lấy một hắc y võ sĩ đứng gần đó quăng lên. “Soạt” một tiếng, thủ cấp và thân hình của tên hắc y võ sĩ lần lượt rơi xuống đất, máu tươi tuôn ra xối xả trên bình địa. Tên hắc y võ sĩ làm vật thí thân, đỡ đao cho Quy Trường Linh và cũng tạo cho lão cơ hội chiếm lại tiên cơ, song chưởng của lão lập tức nhằm hai vai của Tán Hoa Tiên Tử phát chiêu.

“Binh, binh!” Hai tiếng vang lên, ngân đao của Tán Hoa Tiên Tử lập tức thoát khỏi tay bay đi. Cùng lúc Quy Trường Linh ôm đầu bỏ chạy tựa hồ không thể tiếp chiến được nữa, Tiên tử đắc ý phi bộ hành đuổi theo như hình với bóng. Thế nhưng điều kỳ là đã xảy ra, khi Tán Hoa Tiên Tử đuổi đến gần kịp Quy Trường Linh thì bỗng nhiên bà ta nghe sau lưng mình có giọng của Quy Trường Linh lạnh lùng nói :

- Mao Sơn kỳ thuật giết người một cách vô tình!

Tán Hoa Tiên Tử thừa hiểu đây là đại pháp phân thân, quỷ thần khó lường và bà ta cảm thấy lão quái nhân này quả nhiên rất lợi hại. Trong lúc nghĩ thì Tán Hoa Tiên Tử cũng tung người qua trái ba trượng rồi chú mục quan sát. Nhưng liền ngay đó lại nghe Quy Trường Linh nói :

- Muốn chạy hả? Để ta xem ngươi chạy đường nào?

Tán Hoa Tiên Tử cả kinh vội rút đoản đao bên người rung lên rồi múa, song chưởng điều khiển cho đao múa lượn quanh người.

Thế đao này không cầu sự công kích đối phương mà cầu lấy sự tự bảo vệ mình. Bỗng nhiên nghe Quy Trường Linh thét lên một tiếng :

- Ối...

Trong tiếng kêu thất thanh đó, chỉ thủ của lão đã điểm vào vai Tán Hoa Tiên Tử nhưng kình lực không đủ để khống chế huyệt đao. Kế đó thấy Quy Trường Linh loạng choạng chạy ra bờ hồ và không cần suy nghĩ, lão nhảy “ùm” xuống nước, chỉ thấy bọt nước trắng xóa tung tóe nhưng không biết Quy Trường Linh sống chết thế nào.

Tán Hoa Tiên Tử đắc ý phá lên cười ha ha rồi nói :

- Hừ! Lão quái ngươi bị trúng đao của ta thì còn sống thế nào được? Ha ha...

Bỗng nhiên có một nữ nhân chạy lại trước mặt Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Quán chủ, để tiểu muội cõng Quán chủ đi trước!

Thì ra nữ nhân này chính là Tăng Phi Yến, một trong những cao thủ Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán. Tán Hoa Tiên Tử không nói mà chỉ khẽ gật đầu, Tăng Phi Yến liền xốc vai cõng bà ta đi, phía trước có bốn nhân vật chẳng nói chẳng rằng lập tức lên thuyền rời khỏi Huyền Võ hồ.

Lúc này Mộ Dung Trường Thanh và Đường Hồng đang giao thủ đến hồi ác liệt.

Mộ Dung Trường Thanh có Can Tương thần kiếm trong tay nhưng đã mấy lần giết hụt đối phương, do vậy hắn như người phát cuồng cứ từng bước từng bước tiến tới trước. Trước một thần vật lợi hại như Can Tương thần kiếm thì Đường Hồng chỉ biết tránh né để chờ cơ hội thi triển ám khí. Nhưng kiếm thuật của Trường Thanh cực kỳ tinh thâm nên bà ta vẫn chưa tìm ra sơ hở nào. Hiện tại bà ta không hận Mộ Dung Trường Thanh mà lại hận bọn Thiên Y đại sư tại sao không xuất hiện?

Đột nhiên nghe Mộ Dung Trường Thanh quát lên, tiếp theo đó là kiếm quang như ánh chớp vạch màn đêm bổ về phía Đường Hồng.

“Xoẹt xoẹt”.

Từ vai trái kéo dài đến lưng của Đường Hồng bị vạch một đường dài ba tấc, huyết tươi theo đó tuôn ra xối xả.

Đường Hồng quá đau đớn nên vung song thủ phóng ra, một loạt kim châm bay về phía Trường Thanh.

“Rắc rắc!”.

Kim châm đều bị Can Tương thần kiếm đánh rơi xuống đất hoặc bay tứ tán ra ngoài. Trường Thanh đắc ý phá lên cười ha ha một tràng, thanh âm tiếng cười chưa dứt thì đột nhiên hắn cảm thấy chân phải bị trúng vật gì tê buốt và đau nhức lạ thường. Hắn cả kinh lập tức tung người ra sau ba trượng rồi cúi xuống nhìn chỉ thấy nơi đùi phải có một tràng hạt to như ngón tay cái cắm sâu vào da thịt.

Hắn không hiểu tại sao Đường Hồng lại có một tràng hạt thì trước mắt đã xuất hiện một lão hòa thượng mặc hoàng y, đó chính là Thiên Thành đại sư. Lão vừa hạ thân xuống bên cạnh Đường Hồng thì liền trầm giọng nói :

- Mau lui vào thạch thất băng bó thương thế, tên tiểu tử này giao cho bần tăng.

Vạn Lý Hồng và Thiết Đại Sơn đang đối phó với mấy chục tên hắc y võ sĩ, nhưng thấy Đường Hồng thọ thương thì hai lão cũng rời khỏi vòng chiến chạy lại. Vạn Lý Hồng vung song đao lên và lạnh lùng nói :

- Đường đại nương, hãy xem ba chúng ta hạ thủ tên tiểu tử này!

Lời chưa dứt thì lão ta cùng Thiết Đại Sơn vung song đao và Ngân Thiết Bổng tấn công Mộ Dung Trường Thanh. Thiên Thành đại sư cũng không chậm trễ, lão ta vung giới đao tấn công vào chính diện. Ba cao thủ hợp kích nên uy lực kinh người, phóng mắt vào đương kim võ lâm e rằng không ai có thể chống đỡ nổi. Thế nhưng Mộ Dung Trường Thanh chỉ cười nhạt một tiếng rồi quát lớn :

- Giết!

Cùng với lời nói Can Tương thần kiếm cũng vung lên, kình phong cuồn cuộn, kình khí ào ạt, thân hình của Trường Thanh như một cơn lốc bắn vào không trung cùng với kiếm quang muôn ngàn ánh chớp.

- Ngự kiếm thuật!

Có kẻ buột miệng kêu thất thanh.

Nhưng tất cả đã chậm bước, Thiết Thối Chấn Kiền Khôn bị chém đứt cả chân tay đang nằm hôn mê bất tỉnh giữa đương trường. Thiên Thành và Vạn Lý Hồng đều bị đứt cánh tay nhưng cả hai kịp thời tự điểm huyệt cầm máu rồi cắm đầu bỏ chạy thí mạng.

Mộ Dung Trường Thanh hạ xuống đất định thần nhìn kỹ thì không thấy bóng dáng Đường Hồng đâu nữa cả, tàn binh thanh y võ sĩ cũng đang lục tục kéo vào thạch thất. Trường Thanh vô cùng phấn khích, hắn quát lớn :

- Các huynh đệ! Giết... Giết sạch cho ta! Chúng ta đại thắng rồi!

Vừa quát hắn vừa vung kiếm xông vào đám thanh y võ sĩ của Đường Hồng, Can Tương thần kiếm đi đến đâu thì thây người ngã xuống đến đó. Khi đi gần tới bờ hồ thì Trường Thanh phát hiện thấy có tám hòa thượng đang bày thế trận. Hắn đoán chắc đây là đệ tử của Thiên Thành đại sư nên sát cơ lại dâng lên, hắn chẳng nói chẳng rằng mà lập tức múa kiếm xông thẳng vào La Hán trận. Tám hòa thượng này chỉ là hàng đệ tử thứ hai của Thiếu Lâm tự, vả lại La Hán trận tuy biến ảo đầy uy lực nhưng vũ khí của hòa thượng chỉ là giới đao thì làm thế nào ngăn được Can Tương thần kiếm. Do vậy chẳng đầy một khắc đã có vài hòa thượng ngã xuống, trận pháp rối loạn, thế là Trường Thanh với sát khí đằng đằng trong người nên hắn không chừa một hòa thượng nào.

Trong lúc đó phía bên phải dãy thạch thất, Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận và Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn cũng đang giao đấu ác liệt với Nam Cung Thu Nguyệt. Phía sau Thu Nguyệt còn có Tứ Đại Phi Kiếm sẵn sàng xuất thủ trợ chiến. Nguyên thế trận đang bất phân thắng bại nhưng khi Thu Nguyệt nghe tiếng quát “đại thắng” của Trường Thanh thì ả chợt hưng phấn hẳn lên, đồng thời sát khí cũng dâng lên ngùn ngụt. Đột nhiên ả quát lớn một tiếng, Loan Nguyệt đao thi triển tuyệt chiêu của Nam Cung thế gia là Toàn Phong thập tam đao. Đao quang như chớp giật thoắt ẩn thoắt hiện, kình phong ào ạt như gió táp mưa sa bao chum lấy hai lão quái nhân. Trong cảnh tượng đó thì hai tiến kêu thảm cùng vang lên, hai vòi huyết tươi như mưa vọt thẳng vào mặt Thu Nguyệt. Đương trường lại có thêm hai thi thể ngã xuống, Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận và Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn đều bị trúng đai ngang cổ. Không ngờ hai lão quái nhân từng thành danh trên giang hồ từ năm mươi năm trước mà bây giờ lại thọ mệnh dưới đao của Nam Cung Thu Nguyệt, một tiểu nha đầu vừa hai mươi tuổi. Một kết cục bi thảm và cũng thật uổng cho uy danh của hai lão tạo dựng trong mấy mươi năm hành nam tẩu bắc.

Lúc này Mộ Dung Trường Thanh cũng vừa tới nơi, Nam Cung Thu Nguyệt thu đao lại rồi hỏi ngay :

- Mộ Dung huynh có phát hiện điều gì không?

Trường Thanh ngạc nhiên hỏi :

- Phát hiện điều gì? Nam Cung hiền muội chỉ giáo điều gì không?

Thu Nguyệt quét mục quang nhìn khắp tiểu đảo rồi nói :

- Tại sao không thấy bọn Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử xuất hiện?

Lúc này Trường Thanh mới sực nhớ ra điều đó nhưng hắn liền đắc ý nói :

- Như thế thì tốt chứ sao, chúng ta lần lượt tiêu diệt từng lực lượng... Nếu bọn chúng biết liên thủ với nhau thì trường ác chiến tối nay, phần đại bại thuộc về Tam Thánh hội rồi.

Thu Nguyệt lại đảo mắt nhìn quanh rồi hỏi :

- Tại sao không thấy người của Minh Nguyệt quán? Tán Hoa Tiên Tử đâu?

Trường Thanh chậm rãi đáp :

- Ta chỉ nghe bà ta kêu thất thanh một tiếng, có thể...

Hắn cũng đảo mắt nhìn quanh rồi nói tiếp :

- Tán Hoa Tiên Tử hận Quy Trường Linh thấu xương thấu cốt vì việc hủy hoại dung nhan của bà ta nên có thể bà ta truy theo Quy Trường Linh để rửa hận!

Thu Nguyệt chỉ tay vào dãy thạch thất trước mặt và nói :

- Trên tiểu đảo này có mấy trăm võ sĩ của Đường Hồng cố thủ trong thạch thất đó, Mộ Dung huynh! Chúng ta tiến vào truy sát đi!

Trường Thanh gật đầu nói :

- Không chừa một tên, giết!

Lời vừa dứt thì hắn cùng Nam Cung Thu Nguyệt tiến bước đến trước, thuộc hạ của hai nhà Nam Cung và Mộ Dung thế gia lục tục kéo theo với binh khí lăm lăm trong tay. Lúc này Đường Hồng, Thiên Thành đại sư và Vạn Lý Hồng đã tìm đường tẩu thoát nên hơn trăm thanh y võ sĩ cố thủ trong thạch thất như rắn mất đầu. Tuy nhiên bọn chúng tựa như những cảm tử quân trung thành một cách tuyệt đối, khi thấy người của Tam Thánh hội tiến vào thì chúng lập tức dàn trận nghênh chiến. Chỉ đáng tiếc võ công của chúng có hạn nên dưới sự giúp đỡ của Trường Thanh và Thu Nguyệt thì không đầy nửa canh giờ sau tất cả đã bị san bằng thành bình địa. Cả dãy thạch thất kiên cố cũng bị bọn võ sĩ mang độc hỏa của Thu Nguyệt phóng hỏa thiêu rụi. Mọi việc xong xuôi, Mộ Dung Trường Thanh, Nam Cung Thu Nguyệt thống lãnh nhân mã rời Huyền Võ hồ truy tìm bọn Thiên Y đại sư, đồng thời cũng truy tìm tung tích của Tán Hoa Tiên Tử.

Xem tiếp hồi 24 Chinh phục Tam Thánh hội

Hồi kết Chinh phục Tam Thánh hội

Lại nói bọn Thiên Y đại sư sau khi rời Huyền Võ hồ thì quần hùng lập tức lên thuyền lớn trên sông Tần Hoài để đi Cô Tô. Sau một ngày một đêm lênh đêng trên sông nước thì hiện tại thuyền của Thiên Y đại sư đã hội sư với bọn Trương Phụng Lâu tại Thái Hồ.

Ngoài Trương Phụng Lâu, Thiết Phi Long, Tịch Nhất Sơn ra thì mỗi thuyền còn có năm mươi nhân thủ, trong số này có Hỏa Cung Đạn Tả Hỉ, Liên Hoàn Tử Mẫu Phiêu Thạch Đang, Ngũ Kiếm Tề Phi Nhan Ngọc và Dục Huyết Bát Đao Mã Dũng, Lục Vân, Phương Tú Mai tức Tiểu Đào Hồng, Dương Linh, Trần San cũng có mặt. Lần này tất cả các võ sĩ tinh nhuệ của Động Đình minh và số nhân thủ do Thiết Phi Long giáo luyện đều được tuyển chọn để chuẩn bị công kích Tổng hội Tam Thánh hội giải cứu cho ba vị Chưởng môn.

Tổng hội của Tam Thánh hội được thiết đặt tại Hồng Thiên Đãng. Ngoại thành Cô Tô, do vậy bên trong thành Cô Tô đương nhiên có không ít Phân hội của Tam Thánh hội hoạt động. Trong số những Phân hội đó có Thiên Nam phiêu cục, Phụng Hoàng tửu lâu, Đại Nhan khách điếm là ba nơi có nhiều nhân thủ nhất. Ba nơi này không những tiềm ẩn nhiều cao thủ của Mộ Dung thế gia mà còn có không ít sát thủ của Nam Cung thế gia và Minh Nguyệt quán. Còn như bên ngoài thành Cô Tô thì có rất nhiều tai mắt của Tam Thánh hội theo dõi mọi hoạt động của hành nhân hoặc các nhân vật võ lâm.

Tuy Trường Thanh, Thu Nguyệt và Tiên tử đã đưa phân nửa nhân thủ đến Kim Lăng nhưng thực lực còn lại của Cô Tô cũng không phải tầm thường.

Chẳng hạn như lực lượng tuần sứ hai đường thủy lục thì đã có ba mươi sáu nhân vật, ngoài ra còn có hai mươi tư vị hộ pháp của Mộ Dung thế gia, những nhân vật này ngoài võ công cao cường còn có kinh nghiệm giang hồ phong phú. Bởi lẽ hai mươi tư nhân vật này đều ngoại ngũ tuần và đã từng theo phụ thân Mộ Dung Trường Thanh là Mộ Dung Phong hành nam tẩu bắc nhiều năm.

Hiện tại Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử Bạch Trường Phiêu, Giang Hào, Tri Cơ Tử, Tiêu Hàn Nguyệt đang ngồi quây quần trong khoang thuyền để nghe Tiêu Hàn Nguyệt nói về những điều thám thính được về Tổng hội Tam Thánh hội. Dựa trên cơ sở đó mà Trường Phiêu vạch ra kế hoạch tấn công, ngay cả Tri Cơ Tử là nhân vật giang hồ lão luyện nhưng sau khi nghe xong kế hoạch của chàng thì cũng tâm phục khẩu phục.

Theo kế hoạch đã định, bọn Trương Phụng Lâu thống lãnh binh mã tại Thái Hồ, Thiên Y đại sư, Bạch Trường Phiêu, Phi Vân Tử, Giang Hào dưới sự dẫn đường của Tiêu Hàn Nguyệt đột nhập vào Tổng hội Tam Thánh hội giải cứu cho ba vị Chưởng môn.

Tối hôm đó năm cao thủ võ lâm đều cải trang mặc dạ hành y rồi đi thuyền nhỏ vượt Thái Hồ tiếp cận với Nhạn Thiên Đăng. Bọn võ sĩ canh phòng bị tập kích bất ngờ nên không kịp phản ứng, tất cả đều bị khống chế huyệt đạo rồi an trí vào một nơi. Hàn Nguyệt dẫn quần hùng đi vào một thạch động và cuối cùng cũng đến được thạch thất nơi giam cầm ba vị Chưởng môn.

Nàng vui mừng nói : - Tam vị lão tiền bối, bọn vãn bối đến giải cứu các vị đây!

Thiên Y đại sư, Bạch Trường Phiêu, Phi Vân Tử, Giang Hào lập tức xuất binh khí phá cửa thạch thất rồi tháo gỡ xiềng xích cho Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng và Giang Lăng Ba. Giang Hào xúc động chạy đến ôm chầm lấy phụ thân và gọi :

- Gia gia...

Thiên Y đại sư cũng đến gần Chưởng môn sư huynh xúc động nói :

- A di đà Phật! Sư đệ vô năng nên đến chậm khiến sư huynh phải thọ khổ thọ nạn.

Phi Vân Tử thì chỉ quỳ gối trước mặt Long đạo trưởng, nhất thời lão quá xúc động nên không nói nên lời, chỉ thấy hai dòng lệ từ khóe mắt tuôn rơi.

Chợt nghe Giang Lăng Ba nói :

- Quả nhiên trời xanh có mắt, cuối cùng rồi cũng có giây phút này...

Giang Hào nói :

- Phụ thân, hài nhi đến muộn khiến phụ thân phải chịu nhiều đau đớn, hài nhi thật đáng tội chết!

Giang Lăng Ba liền vỗ vào vai chàng và nói :

- Gặp lại hài nhi thì dù có chết ta cũng có thể yên lòng nhắm mắt rồi!

Tiêu Hàn Nguyệt vội nói :

- Nơi này không tiện ở lâu, chúng ta đưa ba vị tiền bối ra ngoài trước rồi hãy tính..

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Cô nương nói chí phải! Nào Chưởng môn sư huynh hãy để tiểu đệ cõng ra ngoài nhé!

Nói đoạn lão xốc vai cõng Thiên Kính đại sư, Phi Vân Tử cõng Long đạo trưởng và Giang Hào cõng Giang Lăng Ba ra khỏi thạch động dưới sự hộ tống của Bạch Trường Phiêu và Tiêu Hàn Nguyệt. Khi quần hùng về đến thuyền ẩn trong đám lau sậy trên Thái Hồ thì thời gian đã qua canh tư.

Tiêu Hàn Nguyệt vô cùng phấn khích nên nói với Trường Phiêu sư huynh :

- Kế hoạch cứu người đã thành công, tại sao không nhân cơ hội này tiêu diệt toàn bộ Tổng hội Tam Thánh hội?

Trường Phiêu lắc đầu nói :

- Không cần thiết, tất cả mưu ma chước quỷ và tội lỗi đều do Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử và Nam Cung Thu Nguyệt gây nên, do vậy chúng ta chỉ cần tiêu diệt được ba nhân vật đầu não thì tàn binh của chúng tất sẽ giải tán ngay. Chúng ta đã cứu được người thì cũng không nên tạo ra trường sát kiếp khiến cho giang hồ thêm nhiều ân oán.

Long đạo trưởng gật đầu, nói :

- Vô lượng thọ Phật, Bạch thiếu hiệp quả là người có lòng dạ nhân từ! Đúng vậy! Tất cả tội lỗi đều do ba người bọn Mộ Dung Trường Thanh gây ra cả.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Thế bây giờ chúng ta phải quay về Kim Lăng chăng?

Trường Phiêu lắc đầu, nói :

- Không cần, vãn bối có một kế hoạch nhưng hơi bá đạo một chút...

Thiên Kính đại sư liền nói :

- Bạch thiếu hiệp chớ ngại, thử nói ra xem?

Trường Phiêu trầm ngâm một lát rồi nói :

- Chúng ta sẽ mai phục gần Hoàng Thiên Đăng, bọn Mộ Dung Trường Thanh nghe Cô Tô sanh biến thì tất cả sẽ kéo đại binh về, khi đó chúng ta xuất thủ quyết chiến với ba nhân vật Hội chủ một trận.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Đừng quên là trong tay Mộ Dung Trường Thanh còn có Can Tương thần kiếm, chúng ta không thể không uý kỵ.

Trường Phiêu mỉm cười, nói :

- Xin đại sư chớ quá lo lắng, việc đối phó với Mộ Dung Trường Thanh sẽ do vãn bối đảm trách...

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Thế thì bần đạo sẽ tiếp chiến với Tán Hoa yêu nữ.

Giang Hào cũng lên tiếng :

- Vậy thì vãn bối và Thiên Y đại sư đại sư sẽ thu thập bọn Nam Cung Thu Nguyệt và Tứ Đại Phi Kiếm của ả.

Thiên Kính đại sư nói :

- Bọn bần tăng tuy thọ khổ thọ nạn trong lúc bị giam cầm nhưng nghĩ lại tất cả đều do Mộ Dung Trường Thanh gây nên. Vì vậy nên trong lúc động thủ ngoài ba nhân vật Hội chủ phải trừ diệt thì các vị nên hạ thủ lưu tình cho bọn thuộc hạ của chúng để mở một con đường hiếu sinh.

Mọi người đều gật đầu tán đồng với đề nghị của Chưởng môn Thiếu Lâm tự và ai lấy tự tìm nơi tĩnh dưỡng chờ bọn Mộ Dung Trường Thanh quay vê.

Quả nhiên hai ngày sau bọn Mộ Dung Trường Thanh nhân được tin cấp báo Cô Tô có biến nên lập tức thống lãnh đại binh trở về Cô Tô ứng cứu. Khi về đến Hoàng Thiên Đăng thì Trường Thanh mới hay tin ba vị Chưởng môn đã được giải cứu, hắn nghiến răng đầy căm hận nói với Thu Nguyệt :

- Lần này không thể không giết sạch bọn chúng!

Nam Cung Thu Nguyệt cũng tỏ ra vô cùng phẫn nộ, còn Tán Hoa Tiên Tử bị băng bó từ vai lên cổ và có một nửa khuôn mặt nên không thấy được phản ứng của bà ta. Tuy nhiên với tình trạng hiện tại thì ba ta trông giống một xú quái nhân hơn là một Tiên tử.

Đám nhân mã của Mộ Dung Trường Thanh đang rầm rập kéo vào Hoàng Thiên Đăng thì đột nhiên nghe tứ phương bát hướng vang dậy tiếng hô :

- Giết... giết...

Thì ra người của Động Đình minh do Trương Phụng Lâu, Thiết Phi Long và Tịnh Nhất Sơn đã mai phục kín ngọn núi. Tiếng hô chưa dứt thì đã có năm bóng người phi thân trên sườn núi xuống đối mặt với Trường Thanh, Thu Nguyệt và Tiên tử. Năm bong người đó là Bạch Trường Phiêu, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Giang Hào và Tiêu Hàn Nguyệt. Song phương không nói một lời mà lập tức tốc chiến ngay. Trường Phiêu, Hàn Nguyệt đối phó Trường Thanh, Phi Vân Tử đối phó với Tán Hoa Tiên Tử còn Giang Hào và Thiên Y đại sư đối phó với Nam Cung Thu Nguyệt và Tứ Đai Phi Kiếm của ả.

Tán Hoa Tiên Tử vốn đã thọ thương nên vô cùng oán hận Quy Trường Linh, bây giờ lại gặp đạo trưởng Phi Vân Tử nên nộ khí nhất thời phát tác, bà ta vung song đao tấn công đối phương ngay, thế nhưng đáng tiếc là từ khi Phi Vân Tử được dược vật của Đồng đại phu trợ giúp thì công lực tăng tiến bội phần, kiếm thuật vốn đã tinh thâm, bây giờ lại càng ảo diệu biến hóa khôn lường. Tán Hoa Tiên Tử tuyệt đối không phải là đối thủ. Qua mười chiêu nghênh diện, bỗng nhiên nghe Phi Vân Tử nộ khí quát lên một tiếng, trường kiếm như mãnh long xuất hải liên tục phát chiêu. Nhất thời kiếm quang, kiếm khí cuồn cuộn như sóng Trường Giang, ập đến trước Tán Hoa Tiên Tử.

Trong một vùng kiếm khí ngút trời, chợt nghe một tiếng kêu thảm vang lên, cánh tay phải của Tán Hoa Tiên Tử đã bị trường kiếm tiện đứt ngang. Trong tiếng kêu thảm đó, chỉ thấy Tán Hoa Tiên Tử thu hết tàn lực phóng đi trên đầu đám thuộc hạ Tam Thánh hội ở phía sau, Phi Vân Tử hoành kiếm nhìn theo nhưng lão cũng không thấy rõ bà ta đã chạy trốn như thế nào?

Phi Vân Tử định tung cước đuổi theo nhưng bỗng nhiên thấy trước mặt có năm bóng người lấp loáng, lão định thần nhìn kỹ thì ra là Tăng Phi Yến cùng bốn Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán. Sát khí chợt dâng lên, Phi Vân Tử hú lên một tiếng rùng rợn rồi múa kiếm xông tới trước, kiếm pháp biến ảo thành trăm ngàn kiếm ảnh và tấn công cùng lúc vào năm phương vị khác nhau. Nhất thời bọn Tăng Phi Yến bị ảo ảnh kiếm làm cho lóa mắt không biết đường nào chống đỡ, thế là lần lượt từng ả ngã xuống mà không kịp kêu lên một tiếng.

Phía bên kia Nam Cung Thu Nguyệt dựa vào Toàn Phong thập tam đao để đối phó Giang Hào nhưng đáng tiếc là hiện tại ả không phải là địch thủ của Giang Hào nên chưa đầy mười chiêu ả đã thảm tử dưới mũi đao của đối phương.

Cạnh đó Thiên Y đại sư cũng không mấy khó khăn để thu phục Tứ Đại Phi Kiếm, tuy đại hòa thượng thi triển giới đao nhưng lão không hạ sát thủ. Sau khi dùng giới đao triệt tiêu toàn bộ phi kiếm của bốn ả thì đại hòa thượng xuất thủ chỉ thi triển thủ pháp cách không điểm huyệt để khống chế đối phương.

Ác liệt nhất vẫn là sự giao thủ giữa Mộ Dung Trường Thanh và huynh muội Bạch Trường Phiêu. Trường Thanh cậy có Can Tương thần kiếm trong tay nên liên tục tấn công khiến Bạch Trường Phiêu và Tiêu Hàn Nguyệt nhất thời phải thi triển thân pháp ảo diệu tránh né, nhưng Mộ Dung Trường Thanh đang cực kỳ phẫn nộ nên dù kiếm pháp tinh thông đầy thần uy, song vẫn không tránh được việc để lộ sơ hở. Sau ba mươi chiêu thì Bạch Trường Phiêu đã phát hiện ra sơ hở đó, chàng lập tức vung song chưởng phản công, hữu chưởng đánh thẳng vào Can Tương thần kiếm để làm giảm áp lực đồng thời tả chưởng đánh thẳng vào hạ bàn của hắn. Mộ Dung Trường Thanh đang chiếm ưu thế nên mê mải công kích, do vậy nên hắn không kịp thu kiếm về phong bế hạ bộ, một đạo kình phong di sơn đảo hải quét qua song cước khiến cho hắn mất thăng bằng trong thế trụ, thân hình chưa kịp trấn định lại thì kình lực từ chưởng của Bạch Trường Phiêu cuộn tới bên cạnh Can Tương thần kiếm. Lưỡng đầu thọ địch, nhất thời hắn chưa kịp ứng biến thì Trường Phiêu đã gia tăng chưởng lực lên mười hai thành, kình phong ào ạt mang theo kình khí như cuồng phong vũ bão làm chấn động hổ khẩu của Trường Thanh và Can Tương thần kiếm lập tức thoát khỏi tay văng ra.

Trường Phiêu quát lớn :

- Tiểu muội, đoạt lấy!

Tiêu Hàn Nguyệt nhanh như chớp phi thân lên không chụp lấy Can Tương thần kiếm rồi hạ thân ở ngoài xa ba trượng, Mộ Dung Trường Thanh mất thần kiếm thì chẳng khác mãnh hổ mất đi nanh vuốt, cùng lúc Phi Vân Tử múa trường kiếm, Giang Hào múa song đao lướt tới, đao quang kiếm ảnh như sao xẹt vừa ngang thân hình Mộ Dung Trường Thanh, khiến hắn không kịp có phản ứng dù chỉ là tiếng kêu thảm.

Bạch Trường Phiêu liền phi thân lên sườn đồi rồi cao giọng nói :

- Những huynh đệ thuộc hạ của Tam Thánh hội nghe đây, Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử, Nam Cung Thu Nguyệt là những kẻ rắp tâm muốn xưng bá giang hồ, thống trị võ lâm nên đã tạo ra nhiều tội lỗi và nghiệt kiếp cho hắc bạch lưỡng đạo trong giang hồ. Hiện giờ bọn chúng đã bị báo ứng thật đích đáng với tội lỗi mà bọn chúng đã gây ra, các huynh đệ chỉ là thuộc hạ tòng sự nên không bị truy cứu trong chuyện này, hôm nay Tam Thánh hội chính thức bị giải tán, chư vị huynh đệ ai muốn đi thì đi, ai muốn ở lại thì ở. Mộ Dung thế gia và Nam Cung thế gia từ nay thuộc sự quản lý của Động Đình minh. Từ này trên giang hồ sẽ không còn chuyện tranh danh đoạt lợi nữa, kẻ nào manh tâm muốn xưng bá đồ vương tất sẽ bị trừng phạt như Mộ Dung Trường Thanh!

Thuộc hạ của Tam Thánh hội lúc này chẳng khác nào rắn không đầu, bọn chúng dáo dác nhìn nhau rồi lần lượt hạ binh khí và thúc thủ chịu sự giải giáp của nhân thủ Động Đình minh.

Thiên Y, Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng, Phi Vân Tử, phụ tử Giang Lăng Ba cùng Tri Cơ Tử, Đồng đại phu đều kéo đến đa tạ huynh muội Bạch Trường Phiêu, Tiêu Hàn Nguyệt vô cùng sung sướng, nàng xúc động kêu lên một tiếng :

- Chưởng môn sư huynh!

Rồi lao tới ngã vào lòng Bạch Trường Phiêu, hai khóe mắt bất giác rưng rưng ngấn lệ.

Giang Hào cắt đặt Trương Phụng Lâu cùng một số nhân thủ ở lại tiếp quản Mộ Dung thế gia, Tịch Nhất Sơn, Thiết Phi Long đưa một số nhân thủ khác cùng hàng binh của Thu Nguyệt đến tiếp quản Nam Cung thế gia, mọi việc đã hoàn thành, quần hùng rời Cô Tô để về Động Đình minh mở tiệc ăn mừng đại thắng.

Đang lúc quần hào nâng chén chúc mừng thì bỗng nhiên Phương Tú Mai ôm mặt khóc nức nở, ai cũng biết là nàng thương cảm cho kết cục bi thảm của ân sư Tán Hoa Tiên Tử nhưng nhất thời không biết khuyên giải như thế nào, hồi lâu sau Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Khổ hải vô biên hồi đầu thị ngạn! Phương cô nương bỏ chỗ tối ra chỗ sáng là phúc khí cho võ lâm, còn như kết cuộc bi thảm của lệnh sư âu cũng là do nhân quả thôi, bần tăng thiết nghĩ cô nương chớ buồn khổ và tự trách mình nữa.

Phương Tú Mai vừa khóc vừa nói :

- Tuy không phải là chính nhân quân tử, nhưng tiểu nữ cũng biết đạo lý con người, ngày nay tiểu nữ phản bội sư môn, ân sư giáo dưỡng mấy mươi năm chưa được đền đáp mà tiểu nữ còn hại người đến kết cục như thế này, thử hỏi còn mặt mũi nào mà sống trên thế gian này nữa...

Nói đoạn nàng toan rút đoản đao tự vẫn nhưng Bạch Trường Phiêu nhanh tay xuất thủ ngăn lại và nói :

- Cô nương nên nghĩ rộng ra một chút, ơn giáo dưỡng quả nhiên sâu như biển nặng như núi, nhưng lệnh sư đã gây ra biết bao nhiêu tội lỗi, do vậy sự trả giá của bà ta không có gì quá đáng, mặt khác chuyện báo đáp có nhiều cách khác nhau, đâu cứ phải tự vẫn là thể hiện được sự trung nghĩa, ngày nay Minh Nguyệt quán đã trở thành nơi vô chủ. Phương cô nương là đại đệ tử nên đương nhiên có thể tiếp nhận chức vị Quán chủ... Tại hạ thiết nghĩ với sự thức ngộ của cô nương thì chẳng bao lâu Minh Nguyệt quán sẽ trở thành một tổ chức trượng nghĩa trên giang hồ, như vậy không những cô nương khẳng định việc bỏ tối ra sang của mình là đúng mà phần nào cũng chuộc lại lỗi lầm cho lệnh sư, thế chẳng phải là sự báo đáp chính đáng sao?

Phương Tú Mai đưa tay áo lau nước mắt rồi nói :

- Tiểu nữ há còn mặt mũi nào gặp lại các sư tỉ muội đồng môn?

Trường Phiêu liền nói :

- Tại hạ nghĩ rằng tình thế giang hồ đã biến chuyển, qua sự thất bại của Tam Thánh hội thì có lẽ môn hạ còn lại của Minh Nguyệt quán đều nhận ra rằng chính nghĩa bao giờ cũng chiến thắng và kẻ gieo gió tất phải gặt bão. Và một khi đã ngộ ra điều đó thì nhất định bọn họ sẽ không còn trách cứ cô nương nữa, không chừng bọn họ còn đồng tình cùng cô nương hành hiệp trượng nghĩa để chuộc tội cho lệnh sư.

Lục Vân cũng bước lại an ủi nàng :

- Phương tỷ tỷ, Bạch đại hiệpnói đúng đấy, vạn sự khởi đầu nan, tỷ tỷ hãy phấn chấn lên, tất cả quần hùng ở đây đều một lòng ủng hộ tỷ tỷ mà.

Phương Tú Mai lại gục đầu vào vòng tay Lục Vân khóc nức nở, tuy nàng không biểu lộ sự đồng tình nhưng dường như nàng đã nghe theo sự khuyên bảo của Bạch Trường Phiêu.

Bỗng nhiên nghe Giang Hào lên tiếng hỏi Thiên Y đại sư :

- Đại sư, về chuyện Đường Hồng và Thiên Thành đại sư, Thiếu Lâm tự các vị định xử lý như thế nào?

Thiên Y đại sư nhìn qua Thiên Kính đại sư và nói :

- Đã có Chưởng môn sư huynh của lão nạp ở đây thì việc đó sẽ do Chưởng môn định đoạt.

Thiên Kính đại sư hơi gượng gạo một lát rồi nói :

- Chuyện đã rồi nên bần tăng cũng không dám giấu chư vi, nguyên Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng là chỗ bằng hữu của bần tăng trước khi bần tăng thọ giới Thiếu Lâm tự. Do vậy suốt mấy chục năm trước bần tăng và Đường Hồng vẫn giữ mối giao tình bằng hữu cố cựu, nhờ vậy mà bần tăng mới biết chính xác là Đường Hồng ẩn cư tại ngõ Đường gia. Tuy nhiên, điều bần tăng không ngờ là Đường Hồng thâm sâu như vậy, tưởng rằng bà ta quy ẩn là chuyện bình thường, nào ngờ sự quy ẩn chỉ là giả tạo mà mục đích chính là truy tìm bảo vật...

Ngừng một lát lão nói tiếp :

- Theo bần tăng thì qua sự đại bại vừa rồi trước Tam Thánh hội, có lẽ Đường Hồng đã mất hết ý chí cũng như hứng thú trong việc truy tìm bảo vật. Vả lại bà ta cũng không còn mặt mũi nào xuất hiện trở lại trên giang hồ, đặc biệt hiện giờ bần tăng đã thoát nạn nên bà ta càng sợ gặp bần tăng hơn bao giờ hết. Còn về chuyện Thiên Thành sư đệ, bần tăng không ngờ sau mấy mươi năm xuất gia hắn vẫn chưa rửa sạch lòng tham nên mới có chuyện cấu kết với Đường Hồng mong được chia phần. Đây là chuyện nội bộ Thiếu Lâm tự nhưng cũng là chuyện chung của võ lâm, nếu chư vị không có ý kiến gì thì bần tăng sẽ giao hắn cho Giới Luật viện chiếu theo tội trạng mà xử lý.

Giang Lăng Ba tiếp lời :

- Đại sư đã nói như vậy thì bọn tai hạ yên tâm rồi, nhưng với tội trạng như vậy thì sợ rằng Thiên Thành đại sư khó tránh được tội chết.

Thiên Kính đại sư không nói chỉ khẽ gật đầu. Giang Lăng Ba nhìn qua Bạch Trường Phiêu rồi hỏi :

- Hiện tại Bạch thiếu hiệp dự định thế nào?

Trường Phiêu liếc nhìn qua Tiêu Hàn Nguyệt rồi nói :

- Vãn bối và Tiêu sư muội sẽ triệu tập môn chúng Bạch Các môn rồi tìm một nơi thích hợp để lập địa sở cố định chứ không phiêu bạt giang hồ như trước nữa.

Giang Lăng Ba mỉm cười nói :

- Ý của lão phu muốn hỏi là chuyện khác kia.

Bạch Trường Phiêu hơi ngượng, nhưng chàng lại nhìn qua Tiêu Hàn Nguyệt rồi nói :

- Chuyện đó... chuyện đó... còn phải hỏi ý kiến Tiêu sư muội.

Giang Lăng Ba liền hỏi Tiêu Hàn Nguyệt :

- Ý của Tiêu nữ hiệp thế nào?

Tiêu Hàn Nguyệt đỏ mặt ấp úng nói :

- Chuyện này... chuyện này phải hỏi ý kiến Chưởng môn sư huynh, tiểu nữ không dám quyết.

Giang Lăng Ba phá lên cười ha hả rồi nói :

- Được! Nhị vị bên nào cũng bất quyết thì lão phu và Long đạo trưởng sẽ thay nhị vị quyết định vậy!

Lão quay sang hỏi Long đạo trưởng :

- Ý đạo huynh thế nào?

Long đạo trưởng cũng phá lên cười rồi nói :

- Giang lão thí chủ đã đứng ra chủ trì thì tất nhiên bần đạo cũng tán thành thôi, ha ha! Nhưng có điều không biết Giang lão thí chủ định đại diện cho ai?

Giang Lăng Ba mỉm cười nói :

- Đương nhiên là đại diện cho Bạch thiếu hiệp, bởi lẽ trước đây chẳng phải Tiêu nữ hiệp đã có nhiều ân tình với đạo huynh khi truy tìm tung tích ba chúng ta đó sao? Ha ha...

Long đạo trưởng gật đầu, nói :

- Được! Vậy thì mời Giang lão thí chủ ngày này tháng sau mang lễ vật lên núi Võ Đang cầu hôn cho Bạch thiếu hiệp vậy!

Thiên Kính đại sư mỉm cười, nói :

- Thế bần tăng không được can dự vào hỷ sự này à?

Long đạo trưởng liền nói :

- Đương nhiên là có rồi, tăng huynh chớ vội, cũng ngày này tháng sau mời tăng huynh đứng ra làm mai cho hai nhà vậy! Ha ha...

Thiên Kính đại sư gật đầu, nói :

- Được! Bần tăng nhận lời. Bây giờ xin cáo biệt chư vị, bần tăng phải quay về Thiếu Lâm tự mới được.

Nói đoạn đại hòa thượng cung thủ cáo biệt rồi cùng Thiên Y đại sư trở về Thiếu Lâm tự. Long đạo trưởng và Phi Vân Tử cũng từ biệt để quay về Võ Đang.

Trường Phiêu - Hàn Nguyệt đi chiêu tập môn hạ Bạch Các môn. Phương Tú Mai được Lục Vân - Giang Hào hộ tống về Vu Sơn Thần Nữ phong - Minh Nguyệt quán. Tri Cơ Tử, Đồng đại phu được lưu lại Động Đình minh làm thượng khách.

Tất cả mọi người đều hẹn nhau vào ngày này tháng sau hội diện tại Động Đình minh để mừng hỉ sự của Bạch Trường Phiêu và Tiêu Hàn Nguyệt.

Cũng từ đây giang hồ tạm chấm dứt một chuỗi thời gian đầy phong ba bão tố, võ lâm lại có được những ngày tháng bình yên. Động Đình minh trở thành nơi tựu nghĩa mà hiệp khách giang hồ thường xuyên lai vãng và Giang Lăng Ba cũng nhường chức Minh chủ cho nhi tử của mình là Giang tam công tử - Giang Hào.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước