BẠCH CÁC MÔN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bạch các môn - Chương 16 - Chương 20

Chương 16: Kim Lăng tam hiệp

Một lát sau Thiên Y đại sư quay trở ra thì lão đã biến thành một nông phu trung niên, Phi Vân Tử như một viên ngoại trong bộ trường bào sang trọng, Bạch Trường Phiêu trở lại thân phận thư sinh trong bộ bạch y.

Trường Phiêu ngắm nhìn hòa thượng và đạo sĩ rồi mỉm cười, nói :

- Nhị vị có thể đi rồi, vãn bối sẽ ngầm theo sau nhị vị, khi cần thiết sẽ xuất hiện diện kiến. Nếu có bất trắc xảy ra thì nhị vị không cần tìm Giang Hào nữa, vãn bối sẽ tìm hắn rồi sắp đặt cho các vị gặp nhau.

Phi Vân Tử gật đầu rồi lập tức sải bước ra khỏi khách điếm, lão vừa đi vừa đưa chiếc tẩu thuốc lên miệng phì phà trông rất khí phái. Nhưng mà vừa ra khỏi Kim Lăng khách điếm thì Phi Vân Tử bỗng nhiên dừng bước, Thiên Y đại sư theo sau liền khẽ hỏi :

- Tại sao dừng lại?

Phi Vân Tử mỉm cười, nói :

- Đi hướng nào bây giờ?

Thiên Y đại sư cũng ngỡ ngàng hỏi lại :

- Ừ, đi hướng nào mới phải?

Hai lão đang ngập ngừng thì nghe âm thanh của Bạch Trường Phiêu nói :

- Nhị vị hãy đến Thiên Phúc cư trước, đó là trà quán lớn nhất Kim Lăng nên có thể dò la tin tức được.

Phiên Vân Tử và Thiên Y đại sư bất giác đưa mắt nhìn nhau rồi gật đầu, đoạn bước đi về hướng Đông nam để đến Thiên Phúc cư.

Không đầy nửa canh giờ sau thì hòa thượng và đạo sĩ đã đến trước cổng Thiên Phúc cư, quả nhiên là một quán trà rất lớn, cảnh trí trang nhã, khách nhân ra vào tấp nập.

Thấy Phiên Vân Tử ăn vận sang trọng như một thiếu gia nên bọn điếm tiểu nhị lập tức ra mời chào dẫn đường rồi an bày hai lão ngồi ở một chiếc bàn lớn trong góc phòng. Nơi này vừa quan sát được toàn bộ quán trà, lại gần cửa sổ nhìn ra ngoài đường nên cũng quan sát được hành nhân đi trên đường.

Lúc này trong quán dần thưa khách, phần lớn đều ăn điểm tâm xong thì lập tức bỏ đi. Phi Vân Tử quét mục quang quan sát thì thấy bên góc trái có một lão nhân đang ngồi ăn uống một cách chăm chú là khả nghi, ngoài ra những thực khách còn lại đều là thường dân.

Nhưng hai lão vừa kêu điểm tâm và trà lên thì có ba đại hán đẩy cửa bước vào. Ba người này đều là nhân vật trong võ lâm, thân mặc kinh trang đeo trường đao, tướng mạo rất uy võ.

Tuy nhiên Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư lại chú ý đến lão nhân ngồi bên góc trái hơn, lão này mặc trường bào màu xám bằng vải gai thô, tóc nửa đen nửa trắng lẫn lộn nhưng rối bù như tổ quạ, thần sắc đỏ hồng nhưng song thủ lại trắng như tuyết.

Thiên Y đại sư quan sát một lúc thì nhớ là hình như đã nghe nói đến một quái nhân như thế này nhưng nhất thời lão không nhớ chính xác là ai? Nhưng Phi Vân Tử thì nhớ ngay và cũng biết rất rõ nhân vật này là họ Tiền tên Tứ, ngoại hiệu Tu La Thủ. Đây là một cao thủ thành danh khá lâu trong võ lâm nhưng lão ta đã thất tung trên giang hồ hai mươi năm rồi, ai cũng nói lão ta đã chết, thế mà bây giờ đột nhiên lại xuất hiện ở nơi này.

Tính ra thì Tu La Thủ Tiền Tứ cũng bối phận với Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng, võ công và thanh danh cũng cao không kém Đường Hồng. Nhưng hiện giờ lão xuất hiện với danh nghĩa gì? Trông không có vẻ là người của Tam Thánh hội, lẽ nào lão ta cùng Đường Hồng ẩn cư ở Kim Lăng? Hiện giờ xuất hiện là biểu thị Đường Hồng đã chuẩn bị có hành động? Ba đại hán mang trường đao kia có phải là thuộc hạ của lão ta hay không? Tuy bọn chúng mặc y phục giống người của Tam Thánh hội nhưng lại không mang phù hiệu của Tam Thánh hội, vậy rốt cuộc bọn chúng là ai?

Dù bọn người này xuất hiện một cách đột ngột, thân phận cũng đặc biệt thể hiện cho sự thay đổi và nhiều hung hiểm trên giang hồ nhưng Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư vẫn trầm tĩnh dị thường. Hai lão không lộ vẻ kinh dị cũng như để lộ sắc thái ngạc nhiên. Thế nhưng khi Tu La Thủ Tiền Tứ nhìn thấy hình mạo của Phi Vân Tử thì có vẻ kinh ngạc, lão ngừng ăn uống và quan sát đối phương đến độ xuất thần. Phi Vân Tử thấy vậy thì mỉm cười, lão thản nhiên đưa ống tẩu lên miệng hút rồi chậm rãi nhả khói trông rất khoái lạc.

Lúc này Thiên Y đại sư cũng nhớ ra quái nhân kia là Tu La Thủ Tiền Tứ nên lập tức ngầm vận công phòng bị, bất cứ hành động cử chỉ của đối phương đều không qua được song mục của lão. Ba đại hán mang trường đao lặng lẽ bước đến trước bàn của Phi Vân Tử, thần sắc của chúng lộ đầy sát khí nhưng hòa thượng và đạo sĩ đều không bận tâm.

Bọn điếm tiểu nhị thấy tình hình sắp có bất trắc nên vội vàng bỏ trốn ra sau, không một tên nào dám lên tiếng. Phi Vân Tử tiếp tục thản nhiên uống trà, nhả khói, chốc chốc lại mỉm cười gây sự chú ý cho mọi người.

Khi ba đại hán đặt tay lên chuôi đao thì bỗng nhiên Tu La Thủ Tiền Tứ biến sắc, sắc diện đỏ hồng biến thành nhợt nhạt, hình như lão nghĩ đến một chuyện kinh thế hãi tục nên lập tức tung người phóng ra khỏi quán trà. Nhưng lúc này trường đao của ba đại hán đã xuất khỏi vỏ, tên đứng giữa lớn tiếng nói :

- Dù người là người hay quỷ thì lão gia cũng thưởng cho ngươi một đao!

Nói là một đao nhưng kỳ thực ba thanh đao đều vang lên và chém xuống nhanh như chớp. Phi Vân Tử vẫn ngồi yên bất động nhưng Thiên Y đại sư đã lập tức xuất song thủ, ba đạo chỉ phong nhằm thế đao của đối phương bắn ra như sao xẹt.

Thế đao mới đi được nửa đương thì đột nhiên dừng lại và Thiên Y đại sư nhanh chóng lấy trường kiếm sau lưng cung kính đặt trước mặt Phi Vân Tử. Thì ra trên đường đến Thiên Phúc cư hai lão đã ngầm thỏa thuận là Thiên Y đại sư sắm vai người hầu của Phi Vân Tử.

Sau khi đặt trường kiếm xuống bàn thì Thiên Y đại sư lập tức thi triển La Hán chưởng và Kim Cương chỉ ngăn thế đao của ba đại hán lại và khống chế huyệt đao của chúng.

Tuy nhiên đại hòa thượng không cho đối phương nhận ra thủ pháp xuất thủ của Thiếu Lâm nên tả thủ bắt quyết, hữu thủ hoa một vòng như cách vẽ bùa chú. Như vậy vừa che đậy được lộ số võ công lại vừa thể hiện sự thần bí quỷ mị khiến đối phương không biết đâu mà lường.

Phi Vân Tử cười hì hì rồi nhặt trường kiếm lên, đoạn chậm rãi xuất một chiêu rất tầm thường nhằm đại hán đứng giữa kích tới.

Lão xuất thủ rất chậm nên mũi kiếm cũng đâm vào ngực đại hán này một cách rất chậm rãi, mũi kiếm từ từ đâm vào từng tấc một, máu tươi cũng theo đó chảy ra từ từ. Cuối cùng trường kiếm cũng xuyên thủng qua thân đại hán, Phi Vân Tử chậm rãi rút kiếm ra và một thi thể ngã xuống đất.

Thủ pháp giết người có đến mấy chục loại nhưng cách để cho đối phương cảm nhận được cái chết đến gần thì quả là chưa từng nghe thấy bao giờ. Khi đại hán đứng giữa ngã xuống thì hai đại hán còn lại bỗng nhiên cảm thấy thân thể không còn bị khống chế, chúng lập tức kêu thất thanh rồi quay người vắt giò lên cổ chạy ra khỏi quán trà.

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cũng từ từ đứng lên và chậm rãi ra khỏi Thiên Phúc cư.

Hai lão đi được hai mươi trượng thì đột nhiên nghe phía sau có tiếng chân rất gấp đuổi theo, cả hai không hẹn mà cùng quay lại và bất giác ngẩn người. Thì ra tiếng bước chân của người đang đuổi theo chính là Giang Nam công tử của Động Đình minh - Giang Hào.

Phi Vân Tử chờ Giang Hào tới gần rồi khẽ hỏi :

- Giang Nam công tử đã gặp Bạch thiếu hiệp chưa?

Giang Hào cũng hạ giọng nói rất khẽ :

- Đã gặp rồi! Do vậy vãn bối mới được chỉ điểm đến đây đón tiếp nhị vị.

Nói đoạn chàng chỉ tay về ngã rẽ phía trước và tiếp lời :

- Đi! Chúng ta hãy rẽ vào đó rồi hãy nói tiếp.

Lời chưa dứt thì chàng đã tung người lướt đi như gió, Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư cũng không chút chậm trễ, cả hai đều bám sát phía sau.

Thoáng chốc cả ba đã đến trước một đại viện rộng lớn, bên trong có ba cỗ xe ngựa đang lăn bánh đi ra, thùng xe được che kín bằng rèm đen nên không thấy nhân vật nào ngồi bên trong.

Thiên Y đại sư quét mục quang nhìn tứ phía thi phát hiện trong sân viện còn năm cỗ xe nữa, lão ngạc nhiên hỏi :

- Hình như đây là nơi cho thuê xe?

Giang Hào gật đầu, nói :

- Không sai! Nam Bắc Đại Xa Hành là một trong những nơi tàng binh của gia phụ. Vãn bối đến Lợi Nhân đường mọi chuyện rất thuận lợi, phần lớn những huynh đệ tiềm phục ở Giang Nam đều là huynh đệ thân cận của gia phụ trước đây và bọn họ cũng nhận ra vãn bối. Trước đây khi nghe tin ba vị Chưởng môn ngộ nạn, bọn họ cũng rất khẩn trương nhưng vì chưa nhận được chỉ thị nên không dám vọng động. Qua một năm không thấy động tĩnh gì nên bọn họ không thể kiên nhẫn ngồi chờ và đành xuất hiện hoạt động. Tuy bọn họ hành động rất cẩn thận nhưng vẫn gây sự chú ý hoài nghi của Tam Thánh hội và bọn họ cũng chưa biết nên đối phó thế nào. Đợi lát nữa Bạch huynh đệ cùng tam thúc, lục thúc đến thì hy vọng chúng ta sẽ tìm ra quyết sách ứng phó với nguy cơ trước mắt.

Thiên Y đại sư nói :

- Chuyện này không phải là tầm thường, cần phải thương lượng thật kỹ mới được!

Lúc này có một thanh y nhân bước ra cung thân hành lễ với Giang Hào rồi dẫn dẫn đường đưa mọi người vào đại sảnh. Trong sảnh đã sớm thiết đặt tiệc trà, bốn tì nữ xinh đep đứng hầu bốn góc. Ba người vừa an tọa thì chợt nghe có tiếng bước hân từ hậu sảnh vang lên, hai trường bào trung niên song hành bước vào. Giang Hào liền đứng lên thi lễ nói :

- Giang tam xin bái kiến tam thúc, lục thúc!

Hai trường bào trung niên khẽ gật đầu rồi quét mục quang nhìn từ Giang Hào qua Thiên Y đại sư, khi nhìn đến Phi Vân Tử thì cả hai đều bất giác sững người buột miệng nói :

- Quy Trường Linh...

Giang Hào định lên tiếng thì đã nghe giọng Bạch Trường Phiêu từ ngoài cửa sảnh vang lên :

- Đúng! Lão ta là Quy Trường Linh nhưng không phải Quy Trường Linh thật mà là Phi Vân Tử trong Võ Đang tam tử cải trang thành.

Trung niên đứng trước gật đầu, nói :

- Thì ra là vậy, Quy Trường Linh đã thất tung hai mươi năm, nếu tái xuất giang hồ thật thì quả là chuyện kinh thiên động địa.

Trường Phiêu bước vào đại sảnh và nói tiếp :

- Vãn bối xem trong một bản ký sự thấy được diện mạo của Quy Trường Linh và cũng biết được lão ta là nhân vật tinh thông thuật pháp bậc nhất trong hai trăm năm trở lại đây. Vì vậy mà vãn bối giúp Phi Vân Tử đạo trưởng hóa trang thành Quy Trường Linh để trước là hù dọa đối phương, sau là khiến cho chúng không biết thực hư đâu mà lần.

Trung niên đứng trước lại gật đầu, nói :

- Võ lâm Giang Nam đã trở thành thiên hạ của Tam Thánh hội, do vậy trong hành động càng cẩn thận càng tốt.

Giang Hào tiếp lời :

- Tam thúc, đạo trưởng và đại sư đây là hai nhân vật chủ lực đối kháng với Tam Thánh hội đấy.

Trung niên đứng trước liền cuối người thi lễ, nói :

- Thuộc hạ Động Đình minh, Trương Phụng Lâu, Trương lão tam tham kiến đại sư và đạo trưởng.

Trung niên phía sau cũng nghiêng người hành lễ và nói :

- Lão lục Tịch Nhất Sơn tham kiến đại sư, đạo trưởng!

Phi Vân Tử hoàn lễ và nói :

- Thì ra các vị còn sống. Năm xưa Giang minh chủ soái lãnh năm vị huynh đệ huyết chiến Hàng Châu Loan tiêu diệt Đông Hải Thập Tam Yêu cùng ba trăm thủy binh của bọn chúng khiến võ lâm thiên hạ ai cũng khâm phục. Khi đó nghe tin lục hiệp đã chết năm, không ngờ Giang minh chủ đã tính đến chuyện ba mươi năm nên mới an bài năm vị đến Giang Nam tiềm phục.

Trương Phụng Lâu tiếp lời :

- Giang đại ca tuy nhìn xa trông rộng nhưng không có khả năng bốc quẻ tiên tri, trường huyết chiến năm xưa đúng là hung hiểm tuyệt luân, ngoài Giang đại ca tuyệt kỹ tinh thâm nên không bị thọ thương, còn lại năm huynh đệ tại hạ đều bị thọ thương, đặc biệt nhị ca và tứ đệ đã vì thọ thương mà chết. Khi đó Giang đại ca rất đau lòng nên không muốn bọn tại hạ tiếp tục bước vào giang hồ hung hiểm nữa, do vậy mới hạ lệnh chuyển bọn tại hạ về Động Đình hồ rồi tuyên bố bọn tại hạ đã chết. Ngay cả Mộ Dung thế gia cũng bị qua mặt, bọn chúng không ngờ giữa huynh đệ tại hại nghĩa trọng tình thâm nên đã trở thành một lực lượng tiềm phục suốt mấy mươi năm qua. Hai mươi năm án binh bất động,tiềm tung ẩn tích, quên đi thâm phận quả là một chuyện không dễ.

Phi Vân Tử nói :

- Trương tam hiệp có biết Tu La Thủ Tiền Tứ không? Chẳng hay lão ta có gia nhập quý minh không?

Trương Phụng Lâu lắc đầu, nói :

- Trương mỗ có biết nhân vật này nhưng chỉ gặp từ hai mươi năm trước...

Phi Vân Tử nói :

- Hôm nay Tiền Tứ xuất hiện ở Thiên Phúc cư, thần thái vẫn như cũ, xem ra lão ta cùng Đường Hồng ẩn cư ở Kim Lăng này thì phải?

Thiên Y đại sư liền thuật lại mọi chuyện xảy ra ở Thiên Phúc cư một lượt thì rượu thịt được mang lên. Trương Lâu nâng chén mời và nói :

- Bây giờ trở lại với chính đề, dường như Tam Thánh hội đã phát hiện bọn tại hạ phục binh ở đây rồi và bọn chúng cũng đã báo về tổng hội. Hôm qua tổng hội đưa thư bồ câu truyền lệnh cho Phân hội Kim Lăng tuyển một số nhân thủ tinh nhuệ để phối hợp hành động với cao thủ được phái từ tổng hội đến trong hai ngày nữa.

Trường Phiêu nói :

- Tốt lắm, trong Phân hội Kim Lăng có nhân thủ của các vị là một chuyện không dễ an bày nhưng không biết ở tổng hội Cô Tô có nhân thủ nào tiềm phục hay không?

Trương Phụng Lâu gật đầu, nói :

- Cây cao trăm trượng tất phải có cành mục, đích thực là trong Phân hội Kim Lăng có người của bọn tại hạ nhưng tổ hội Cô Tô thì chưa trà trôn vào được. Tuy nhiên chỉ cần tìm thấy sơ hở là bọn tại hạ cho người vào tiềm phục ngay, đó không phải là chuyện khó lăm!

Trường Phiêu hỏi tiếp :

- Tam Thánh hội định phái những nhân vật nào đến Kim Lăng đối phó với chúng ta?

- Hình như là do nữ đệ tử của Minh Nguyệt quán soái lãnh hai toán nhân thủ đến.

- Xem ra bọn chúng chưa hạ quyết tâm đưa lực lượng chủ lực đến Kim Lăng rồi, lần này ứng phó với Tam Thánh hội không thành vấn đề. Vấn đề quan trọng là sau này các vị có còn tiềm cư ở Kim Lăng được nữa hay không? Nếu lần này chúng ta giết sạch bọn chúng, không cho một tên sống sót quay về thì chuyện không khó nhưng sau khi đại bại thì có lẽ Tam Thánh hội sẽ không để yên cho các vị.

- Nếu vậy tạm thời bọn tại hạ lánh vào thâm cốc ở Chung Sơn, nơi lão Ngũ đang giáo luyện nhân thủ. Tuy người của Tam Thánh hội đã mấy lần thám thính qua nơi đó nhưng song phương vẫn chưa xung động nên có thể xem là nơi bí mật khả dĩ tạm lánh.

Giang Hào tiếp lời :

- Bạch huynh đệ, nếu đại sư và đạo trưởng xuất hiện đại chiến một trận thì có làm rối loạn sự phán đoán của bọn chúng không? Để bọn chúng nghĩ rằng số nhân thủ này là do ba chúng ta vừa mới tập hợp được?

Trương Phiêu nói :

- Đương nhiên là có khả năng này! Nhưng cần phải biết chính xác về lực lượng của bọn chúng để khi nghênh chiến có thể tiền hậu hô ứng và làm rối loạn tai mắt đối phương được.
Có lẽ Giang Hào đã nói qua về tài trí của Bạch Trường Phiêu là nhân vật phi phàm nên Trương Phụng Lâu khiêm tốn, cung thủ nói :

- Chuyện này e là phải nhờ Bạch thiếu hiệp, đại sư và đạo trưởng phí chút tâm cơ mới được.

Trương Phiêu không nói tiếp mà đưa mục quang nhìn Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử dường như chờ đợi nghe ý kiến của hai lão. Phi Vân Tử liền lên tiếng :

- Chuyện này đã bị Tam Thánh hội phát hiện thì không phải một trường quyết chiến khiến bọn chúng hết hoài nghi. Nhưng nếu chỉ có đại sư và bần đạo xuất hiện thì làm sao qua mắt được ba nhân vật Hội chủ vốn dĩ rất tinh tường?

Trương Phụng Lâu tiếp lời :

- Đạo trưởng có cao kiến gì xin nói rõ ra, bọn tại hạ sẽ tận tâm tận lực phối hợp.

Giang Hào nói :

- Giang Hào này cũng gánh một phần.

Phi Vân Tử nói :

- Cần phải thương lượng Trương tam gia và Ngũ gia một chút, trước tiên hãy phái một bộ phận nhân thủ tham gia cuộc chiến này, tốt nhất là chọn những người đã lộ hình tướng, khi đó người của Tam Thánh hội nhận ra được bọn họ thì mới có thể che mắt được. Số nhân thủ này bao nhiêu thì xin Trương tam gia quyết định vậy. Tuy nhiên trận chiến này hung hiểm thế nào và tính mạng của nhân thủ đó sống hay chết thì bần đạo không thể bảo đảm trước Trương Phụng Lâu gật đầu, nói :

- Những thân thủ do lão Ngũ giáo luyện đều xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, chuyện này tại hạ nghĩ lão ngũ sẽ cùng các vị thương lượng rồi an bày những kẻ đã lộ hình tích. Bây giờ không biết bọn tại hạ cần phải làm gì để phối hợp.

Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Nam Cung và Mộ Dung thế gia đều có những cao thủ rất tinh nhuệ, ngoài võ công cao cường ra thủ pháp giết người của bọn chúng cũng rất tàn độc. Đệ tử Minh Nguyện Quán đều có tuyệt nghệ hơn người, đặc biệt bọn chúng rất thiện nghệ việc sử dụng độc vật, do vậy thương vong của song phương sẽ thảm trọng thế nào có lẽ Trương tam gia đã rõ.

Trương Phụng Lâu gật đầu, nói :

- Dường như Nam Bắc Đại Xa Hành đã gây cho Tam Thánh hội sự hoài nghi, Trương mỗ và Giang tam công tử đã thương lượng nếu không thể ẩn tàng được nữa thì xuất toàn lực đánh một trận nhưng Giang tam công tử bảo là phải thương lượng với các vị rồi mới quyết định.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Lực lượng của Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng rất thần bí, chí ít cũng phải thương lượng thỏa đáng với bà ta trước rồi mới cùng nhau hành động.

Trương Phụng Lâu ngắt lời, nói :

- Chuyện này ngoài Thiên Y đại sư ra thì Đường Hồng cũng không tiếp kiến bất kỳ ai, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu về bà ta trước, bà ta có thật sự làm chủ trong hành động của mình hay không? Nếu phát hiện bà ta có mưu đồ khác thì trong tương lai ngõ Đường gia không còn là một bí mật nữa.

Thiên Y đại sư ngạc nhiên hỏi :

- Ý của Bạch thiếu hiệp là...

Trường Phiêu nói tiếp :

- Chúng ta dẫn dụ Tam Thánh hội thâm nhập ngõ Đường gia thì sẽ biết ngay, nếu là bạn thì bà ta sẽ lập tức ứng cứu, nếu là địch thì bọn họ cũng sẽ lộ nguyên hình ngay.

Phi Vân Tử xen vào :

- Còn một khả năng nữa, chẳng hay Bạch thiếu hiệp đã nghĩ đến chưa? Nếu Đường Hồng không là địch cũng không là bạn mà chỉ là một thế lực ẩn tàng thì sao?

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Cũng có khả năng có một người khác ngầm khống chế mượn danh Đường Hồng để phát hiệu lệnh, nếu thật vậy thì kẻ đó mới đáng sợ.

Trương Phụng Lâu nói :

- Với kiến văn quảng bác và kinh nghiệm giang hồ của Đường Hồng, lẽ nào bà ta không nhìn thấy sơ hở của mình? Về phương diện này tại hạ nghĩ khả năng không lớn.

Thiên Y đại sư trầm ngâm một lát rồi nói :

- Lẽ nào Đường Hồng cũng có ý tưởng bá chủ giang hồ? Một nhân vật đã ngoại thất tuần thì không thể còn hùng tâm bá nghiệp như vậy. Tuy nhiên dưới sự theo dõi của Mộ Dung thế gia mà bọn họ vẫn dám hoạt động như thường thì đủ thấy bọn họ không có kiêng kỵ gì với Mộ Dung thế gia.

Trương Phiêu liền hỏi :

- Thế đại sư cho rằng dụng tâm của bọn họ là gì? Tại sao phải chọn ngõ Đường gia ở Kim Lăng này làm nơi ẩn cư?

Thiên Y đại sư lại trầm ngâm hồi lâu rồi mới nói :

- Lão nạp cũng đã suy nghĩ về chuyện này từ lâu và cũng cảm thấy khó về việc có nên nói ra hay không...

Trường Phiêu tiếp lời :

- Tình thế giang hồ sắp đến hồi đại biến thì đại sư còn kiêng kỵ gì nữa? Giang minh chủ nhìn xa trông rộng nên đã an bày phục binh cho chúng ta để chúng ta bỗng nhiên có lực lượng đối địch. Chỉ còn chờ điều tra dụng tâm của Đường Hồng và nắm được thực lực về thuật pháp của Minh Nguyệt quán thì có thể triển khai đại cuộc phản kích rồi. Khi đó Thiếu Lâm, Võ Đang và Động Đình minh đều tận xuất cao thủ nam lai, chính tà quyết đấu, nếu đại sư không mở tấc lòng nói những điều mình biết để ảnh hưởng đến sự phán đoán địch tình thì sợ rằng đại cuộc khó tránh được thảm bại.

Thiên Y đại sư khẽ thở dài rồi nói :

- Điều thứ nhất lão nạp lo lắng là Đường Hồng không tự tại như Bạch thiếu hiệp phán đoán mà bị người khác ngầm khống chế hoặc bị lợi dụng mà không hay biết. Khả năng thứ hai là bọn họ đã thủ đắc Kim Lăng tàng bảo do Thái tổ Chu Nguyên Chương để lại nên sanh tâm tham niệm chỉ biết sống vị kỷ. Khi đó bọn họ không những muốn tranh bá võ lâm mà còn có mưu đồ khác. Một khi những điều lão nạp vừa nói là sự thật thì Tam Thánh hội chính là lực lượng mà bọn họ khả dĩ lợi dụng. Đáng tiếc là Thiên Kính sư huynh và Giang minh chủ đều bị giam cầm nên chúng ta không thể hiểu rõ được bọn họ đã thương nghị như thế nào...

Trương Phụng lâu tiếp lời :

- Ý đại sư muốn nói là Phương trượng quý tự và Giang minh chủ đã có hiệp nghị với Đường Hồng từ hai mươi mấy năm trước? Và chuyện Đường Hồng quy ẩn ở Kim Lăng cũng được Thiên Kính phương trượng và Giang minh chủ biết từ trước?

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Không chỉ biết mà còn tham dự nữa, bần tăng chỉ phán đoán như vậy thôi chứ không dám đoan chắc.

Trường Phiêu nói :

- Trận chiến sắp tới đây không thể bại và cũng không thể đại thắng, việc này đều nằm trong khảng năng của đại sư, đạo trưởng và Giang tam công tử. Các vị hãy chừa lại những địch thủ có võ công cao cường và đại sư giả vờ thất bại chạy thẳng vào ngõ Đường gia. Tuy thủ pháp hơi độc một chút nhưng chúng ta có thể thấy ngay thủ đoạn đối địch của ngõ đường gia và cũng sẽ không khó phán đoán việc bọn họ có cấu kết với Tam Thánh hội hay không.

Thiên Y đại sư trầm ngâm rất lâu rồi mới chậm rãi nói :

- Phương pháp như vậy cũng được nhưng vạn nhất phán đoán sai thì há chẳng phải làm hại Đường Hồng sao?

Trương Phiêu lắc đầu, nói :

- Không thể làm hại đến bà ta, vãn bối và Trương tam gia sẽ ẩn thân gần đó quan sát, tùy lúc có thể xuất thủ tiếp ứng. Một khi chân tướng được xác định thì lập tức tập hợp hai lực lượng tiềm phục ở Kim Lăng lại với nhau, kế đó là chuyển thơ thông báo cho Thiếu Lâm, Động Đình minh xuất thủ trợ chiến.

Giang Hào buột miệng nói :

- Đúng! Trước sau gì cũng phải đánh, thế sao không quyết chiến sớm hơn? Tuy bên ngoài Động Đình minh tỏ ra án binh bất động nhưng thực tế đã chuẩn bị nhân mã đầy đủ và sẵn sàng. Vãn bối tin rằng Thiếu Lâm và Võ Đang cũng đang rất nóng lòng chờ xuất binh.

Thiên Y đại sư nói :

- Được, cứ làm như thế. Nếu Đường Hồng muốn tọa sơn quan hổ đấu thì cũng nên thanh toán bà ta thôi.
Trường Phiêu hạ giọng nói khẽ :

- Minh Nguyệt quán của Tán Hoa Tiên Tử mới là địch nhân đáng sợ, do vậy nếu chưa đến lúc liều mạng thì chúng ta không cần xuất diện tương kiến với Đường Hồng...

Bỗng nhiên chàng hạ giọng nói rất nhỏ, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Trương Phụng Lâu, Tịch Nhất Sơn, vừa nghe vừa liên tục gật đầu, rõ ràng mọi người đều công nhận kế sách của chàng là diệu kế.

Nói xong kế hoạch, Trường Phiêu đứng lên và lớn tiếng nói tiếp :

- Mọi người đã đồng ý thì chúng ta chia nhau ra mà hành sự, vãn bối đi trước một bước đến ngõ Đường gia điều tra tình thế xem thử. Tu La Thủ Tiền Tứ đã xuất hiện ở Kim Lăng thì nhất định sẽ có những cao thủ khác tiềm phục...

Lời chưa dứt thì trường bào đã lay động, Bạch Trường Phiêu quay người lướt đi như tia chớp, thoáng chốc đã mất hút tung tích.

Trương Phụng Lâu và Tịch Nhất Sơn đều buột miệng kêu thất thanh, thần sắc lộ đầy vẻ kinh ngạc.

Thiên Y đại sư thừa biết là Bạch Trường Phiêu có ý mua vui nhưng cách đi như vậy quả thật lão cũng không nhìn rõ nên đành gượng cười nói :

- Có thể đó là tuyệt kỹ trong thuật độn giáp.

Tịch Nhất Sơn lắc đầu nói :

- Võ công luyện đến trình độ như vậy thì có lẽ đã xuất thần nhập hóa rồi.

Trương Phụng Lâu tiếp lời :

- Được một cao thủ như Bạch thiếu hiệp trợ giúp thì không còn phải lo đại sự chẳng thành. Chúng ta cũng bắt đầu hành động thôi. Lão Lục hãy tuyển vài hảo thủ đánh xe đưa đại sư, đạo trưởng và Tam công tử vào thâm cốc trong Chung Sơn! Ta cũng đưa một toán nhân thủ chờ tiếp ứng bên ngoài Chung Sơn, khi cần thiết cứ bảo lão Ngũ phát tín hiệu thì bọn ta sẽ đến ngay.

Tịch Nhất Sơn đừng lên và nói với bọn Thiên Y đại sư :

- Tại hạ đi chuẩn bị xa mã, ba vị cần binh đao ám khí gì cứ dặn dò, tại hạ cho người chuẩn bị đưa lên xe luôn.

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử khẽ lắc đầu, chỉ có Giang Hào nói :

- Xin lục thúc chuẩn bị cho một hộp ngân châm và hai mươi bốn mũi kim tiền phiêu, có thể trận chiến này phải đại khai sát giới thôi!

Cỗ xe song mã chạy vào một vùng hoang dã dưới chân núi Chung Sơn thì dừng lại, Tịch Nhất Sơn,Thiên Y, Phi Vân Tử và Giang Hào lần lượt xuống xe, cỗ song mã cũng lập tức quay đi ngay. Nhưng ngay lúc đó bỗng nhiên có tiếng cười ha ha từ lùm cây ven đường vang lên rồi một giọng nói sang sảng :

- Lão lục, tứ phía đều có người của Tam Thánh hội theo dõi vậy mà ngươi đường đường chính chính ngồi xe đến đây e rằng không thoát khỏi thị tuyến của Tam Thánh hội rồi.

Lời vừa dứt thì một thanh bào trung niên từ lùm cây phóng ra.

Giang Hào vội bước lên cung thủ, nói :

- Thiết ngũ thúc, đã lâu không gặp, ngũ thúc còn nhớ tam nhi không?

Thanh bào trung niên quét mục quang nhìn từ Giang Hào đến Thiên Y đại sư rồi Phi Vân Tử, thần sắc tỏ ra vô cùng ngạc nhiên. Tịch Nhất Sơn liền nói :

- Tại hạ xin giới thiệu với đại sư, đạo trưởng, đây là ngũ ca Thiết Phi Long của tại hạ.

Lão quay sang nói với thanh bào trung niên :

- Đây là Thiếu Lâm Thiên Y đại sư và Võ Đang Phi Vân Tử, còn đây là Giang tam công tử, nhi tử của Giang đại ca.

Thiết Phi Long vừa kinh ngạc vừa vui mừng nói :

- Thì ra là vậy, hạnh ngộ chư vị, hạnh ngộ! Nào mời chư vị vào trong cốc uống trà rồi đàm đạo.

Nói đoạn lão bước lên trước dẫn đường.

Tịch Nhất Sơn cùng bước theo và hỏi :

- Ngũ ca, hai ngày qua Tam Thánh hội có hành động gì không? Người của chúng ta có động thủ với bọn chúng không?

Thiết Phi Long mỉm cười, nói :

- Nghiêm lệnh của tam ca là không được nghênh địch, Thiết lão ngũ ta làm sao dám kháng lệnh? Tuy nhiên trong mấy ngày qua người của chúng ta khá vất vả vì đâu đâu cũng phải tránh đụng độ với đối phương.

Tịch Nhất Sơn nói :

- Tiểu đệ biết ngũ ca phải chịu nhiều nhẫn nhục, lần này Tam công tử ước hẹn với đại sư, đạo trưởng cùng đến thâm cốc là cơ hội để ngũ ca trút nộ khí đấy. Tìm một cơ hội thích đáng và địa điểm lý tưởng rồi triển khai một trường đại chiến với chúng.

Nói đến đây thì quần hùng đã đến trước cửa thâm cốc, Giang Hào phóng mắt quan sát thấy trước sơn cốc có một khoảng đất rộng và bằng phẳng, đây là địa điểm lý tưởng để luyện võ. Chàng liềm mỉm cười nói :

- Ngũ thúc, nơi này ngũ thúc có bao nhiêu nhân thủ? Gia phụ đã đến nơi này mà điệt nhi chưa từng nghe người nói qua bao giờ.

Thiết Phi Long mỉm cười, nói :

- Đại ca đến nơi này rất bí mật, ngay cả tam ca và lục đệ cũng không biết, suốt mười năm qua, đại ca chỉ đến sáu lần. Ngắn nhất là ở lại một tháng, lần dài nhất là sáu tháng, hai đời đệ tử ở đây đều do đích thân đại ca truyền thụ...

Giang Hào tiếp lời :

- Thành tựu của bọn họ như thế nào?

Thiết Phi Long nói :

- Đại thể mà nói thì đều không tầm thường, năm kia khi Minh chủ đến đây xem bọn chúng diễn luyện xong thì rất yên tâm, có thể ngày sau bọn chúng là lực lượng chủ yếu của Động Đình minh.

Giang Hào chau mày, nói :

- Như vậy là thành tựu của bọn họ vẫn chưa cao lắm nên không cần xuất thân nghênh địch để tránh những cái chết vô ích.

Thiết Phi Long nói :

- Tam công tử, bọn chúng luyện võ đã mười mấy năm rồi nên cũng đã đến lúc nên xuất thủ để kiểm nghiệm thành tựu bản thân, chí ít là bọn chúng cũng có thể đối phó với võ sĩ của Mộ Dung thế gia. Hành động của Thiết mỗ ở đây rất cẩn thận, ngoài hai nam hai nữ xuất động bị Tam Thánh hội nhận diện mà thôi, còn lại đều là những nhân thủ bí mật.

Giang Hào hỏi :

- Phải chăng bốn người đó có thành tựu võ công cao nhất?

Thiết Phi Long lắc đầu nói :

- Điều này rất khó nói, bởi vì khi truyền thụ cho từng người, Minh chủ dựa vào sở trường của bọn chúng mà truyền thụ những tuyệt nghệ đặc biệt khác nhau. Có người học đao pháp, có kẻ học kiếm thuật, tất cả đều có sở trường sở đoản nên rất khó so sánh...

Giang Hào gật đầu, nói :

- Được, ngũ thúc đã tin tưởng bốn người này thì hãy giữ bọn họ lại. Kỳ dư số nhân thủ kia sẽ do lục thúc thống lãnh đưa đi khỏi nơi này.

Thiết Phi Long liền gật đầu, nói :

- Được, Thiết mỗ sẽ làm theo ý Tam công tử, lão lục, ngươi hãy đưa bọn chúng đi!

Tịch Nhất Sơn do dự một lát rồi nói :

- Ngũ ca, hai mươi bốn đệ tử mà tiểu đệ đưa đi hết hai mươi người thì liệu lực lượng ở đây có mỏng quá không? Tam ca cũng phái trợ thủ đến chờ hợp sát, như vậy có cần tiểu đệ đưa bọn chúng vào trong sơn cốc mai phục không?

Giang Hào lắc đầu, nói :

- Không cần! Binh quý tinh bất quý đa, đại sư, đạo trưởng, Giang mỗ và ngũ thúc cùng bốn đệ tử trợ lực là đủ cự địch rồi. Người đông chỉ them phần cản trở khó bề thi triển mà thôi.

Thiết Phi Long, Tịch Nhất Sơn đã hai mươi năm chưa gặp Giang Hào nên đương nhiên không biết thành tựu của chàng như thế nào?

Lúc này nghe khẩu khí của chàng như vậy thì lòng không khỏi nghĩ rằng chàng quá tự phụ. Tuy nhiên Tịch Nhất Sơn vẫn gật đầu nói :

- Tam công tử đã dặn dò như vậy thì Tịch mỗ cũng đành cung kính bất như tuân mệnh thôi!

Thiết Phi Long liền vỗ tay ba tiếng thì bỗng nhiên có mười nam mười nữ từ các lùm cây bụi cỏ trong vách núi lập tức xuất hiện. Thì ra ba tiếng vỗ tay là ám hiệu gọi bọn đệ tử mai phục.

Thiết Phi Long quét mục quang nhìn qua hai mươi đệ tử rồi nói :

- Lão lục, đưa bọn chúng đi đi!

Hai mươi nam nữ đệ tử lưu luyến nhìn Thiết Phi Long một hồi lâu rồi cất bước theo Tịch Nhất Sơn.

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử tuy không khai khẩu nhưng rất lưu tâm quan sát hai mươi đệ tử này, bọn họ phát hiện đây là toán nhân thủ được tinh tuyển khá kỹ, cả nam lẫn nữ đều có căn cốt khá tốt, tư chất bất phàm, mục quang như điện, thần thái uy nghi. Rõ ràng bọn chúng đã luyện nội công khá thâm hậu, chỉ có điều không biết tuyệt kỹ đạt đến trình độ như thế nào thôi.

Sau khi Tịch Nhất Sơn đưa hai mươi thiếu niên nam nữ đi rồi thì Giang Hào gật đầu, nói :

- Quả nhiên là những trợ thủ đắc lực!

Thiết Phi Long tiếp lời :

- Nếu không phải tận tay Giang minh chủ truyền thụ thì e rằng năm, bảy năm nữa bọn chúng cũng luyện không đến trình độ như vậy. Chỉ có điều từ trước đến giờ vẫn chưa thử nghiệm nên tuyệt nghệ rất khó phát huy được hoàn toàn.

Giang Hào mỉm cười nói :

- Bốn người ở lại, hiện tại đang ẩn thân nơi nào? Có thể mời bọn họ ra tham kiến đại sư và đạo trưởng không?

Thiết Phi Long nói :

- Bọn chúng đều canh phòng ở ngoài tứ phía, nếu có địch nhân đến gần thì bọn chúng sẽ phi báo ngay, nếu gọi bọn chúng vào cốc thì nơi này hoàn toàn mất cảnh giới.

Vừa nói đến đây thì bỗng nhiên có một bóng người lướt như bay vào cửa cốc, Thiên Y đại sư mục quang tinh nhuệ nên từ xa đã nhận ra bóng người này là nữ nhân.

Giang Hào thì nghĩ thầm :

“Xem ra thân pháp của cô ta không kém ta trước đây một năm”.

Thiếu nữ đến trước bọn Thiên Y đại sư thì dừng bước, cung thân hành lễ, nói :

- Ngũ sư phụ...

Thiết Phi Long chú mục nhìn phong tay trong tay thiếu nữ và nói :

- Lục Vân, hãy tham kiến đại sư, đạo trưởng và Tam công tử đi!

Chương 17: Mỹ nhân câu hồn hòa thượng

Thiết Phi Long quả nhiên là nhân vật trầm tính, lão chờ Lục Vân hành lễ với bọn Giang Hào xong rồi mới nhận phong thư và hỏi :

- Là mật hàm của Viên đại nhân phải không?

Giang Hào ngạc nhiên hỏi :

- Viên đại nhân là ai? Tại sao lại bỗng nhiên xuất hiện thêm một vị đại nhân?

Thiết Phi Long mở phong thư ra đọc và nói :

- Viên đại nhân là một mật hiệu của người chúng ta tiềm phục trong Tam Thánh hội, công tử hãy xem thư đi!

Vừa nói Thiết Phi Long vừa đưa phong thư giao cho Giang Hào.

Cố cựu tình thâm, hai mươi năm xa cách mà lòng trung không thay đổi, bọn Thiết Phi Long vừa gặp Giang Hào đã xem chàng là thiếu chủ nhân và tỏ ra kính trọng với một lòng chân thành. Điều này khiến không những Giang Hào mà Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cũng vô cùng khâm phục.

Giang Hào xem xong bức mật thư và nói :

- Trong thư nói nhân mã của Tổng hội Tam Thánh hội canh hai đêm nay mới đến, chúng ta có thể ăn uống rồi nghỉ ngơi tĩnh dưỡng một chút, có lẽ vào giờ Tý bọn chúng mới tiến hành công kích.

Thiết Phi Long nói :

- Nhanh nhất cũng phải đến sáng mai, trong cốc còn có rượu và vài món sơn dã, xin mời đại sư và đạo trưởng!

Giang Hào mỉm cười nói :

- Đại sư và đạo trưởng đều đã phá chay giới từ lâu nay, đợi khi tiêu diệt xong Tam Thánh hội, bọn họ mới ăn chay trở lại.

Thiên Y đại sư gật đầu nói :

- Tình thế bắt buộc phải thay đổi thân phận liên tục nên đành tùy tục thôi. Người còn có thể giết thì kiêng kỵ gì chút tửu nhục?

Thiết Phi Long nghiêng mình cười, nói :

- Nói chí phải, mời ba vị vào trong cốc, chúng ta vừa ăn uống vừa đàm đạo.

Thực ra chẳng có gì quan trọng để đàm đạo ngoài việc chờ nhân mã của Tam Thánh hội đến, tuy nhiên ba người cũng theo Thiết Phi Long vào thâm cốc.

Lục Vân thì thiết đặt rượu thịt, xong việc này lập tức đi triệu hồi ba đệ tử còn lại tập trung vào thâm cốc.

Quả nhiên theo dự đoán của Giang Hào, vừa qua giờ Tý thì nhân mã của Tam Thánh hội đã đến thâm cốc ở Chung Sơn.

Theo chủ ý của Giang Hào thì Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử thủ ở hai bên tả hữu cửa cốc, chàng thủ ở giữa tạo thành trận thế chữ phẩm để kịp thời ứng cứu cho nhau.

Thiết Phi Long và bốn nam nữ đệ tử mai phục phía trước cách cửa cốc hai ba trượng. Tất cả bọn người đều mặc hắc y nên trong đêm tối càng tăng thêm vẻ thần bí ly kỳ.

Nhân mã của Tam Thánh hội đi một mạch không có trở ngại gì, khi bọn chúng phát hiện phía trước có người ngăn cản thì dừng xe xuống ngựa, lúc này khoảng cách giữa song phương không đầy ba trượng.

Giang Hào vận mục lực quan sát thì thấy có năm nhân vật dẫn đầu bao gồm Tiểu Đào Hồng và Lục sư muội của nàng, ngoài hai nữ đệ tử của Minh Nguyệt quán ra còn có nhân vật thành danh trên giang hồ. Đó là Bảo chủ Đỗ Hạo Nhiên của Đỗ gia bảo, Huyết Kiếm Phương Kiệt và Bát Bộ Truy Hồn Lâm Quang Bích. Tuy ba nhân vật này thành danh trong giang hồ nhưng thân phận trong Tam Thánh hội vẫn không bằng Tiểu Đào Hồng.

Sau khi xuống ngựa quan sát một lúc thì Tiểu Đào Hồng quét mục quang nhìn qua Đỗ Hạo Thiên và nói :

- Trước tiên phải điều tra thân phận lai lịch của bọn chúng, Kim Lăng và Chung Sơn chỉ cách nhau vài dặm mà tại sao lại để bọn chúng tiềm phục trong thời gian lâu như vậy?

Một phần là mệnh lệnh một phần là trách quái nên Đỗ Hạo Nhiên không tranh biện mà thấp giọng nói :

- Lâm huynh, chúng ta cùng lên trước xem thử!

Lâm Bích Quang hiệu xưng là Bát Bộ Truy Hồn, là một cao thủ thành danh trên giang hồ và ám khí, ngân châm, phi tiêu đều là sở trường của hắn. Mặt khác, ám khí thi triển của hắn đều có tẩm độc dược, bất cứ người nào trúng phải thì độc dược sẽ phát tác trong vòng tám bước là chết ngay. Vì thế mới có hiệu xưng là Bát Bộ Truy Hồn. Lúc này Đỗ Hạo Nhiên quét mục quang nhìn về phía Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư nhưng hắn lại cất bước đi về phía Phi Vân Tử.

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Hỏng bét! Năm xưa, khi ta ghé thăm Đỗ gia bảo thì được Đỗ Hạo Nhiên dùng lễ thượng khách tiếp đãi, đêm nay tương kiến trong hoàn cảnh này thì làm sao xuất kiếm lấy mạng hắn được?”.

Đang lúc cảm thấy khó xử thì bỗng nhiên thấy Bát Bộ Truy Hồn vung hữu thủ lên, Phi Vân Tử lại nghĩ tiếp :

“Tên dụng độc thi triển ám khí không những hai tay vấy đầy máu mà lòng dạ vô cùng lang độc, không thể chừa hắn lại được. Hắn đến thật đúng lúc để ta khai kiếm đây”.

Đỗ Hạo Nhiên bước thẳng đến trước Phi Vân Tử, cách ba thước mới dừng bước, hắn không rút đơn đao sau lưng mà lạnh lùng nói :

- To gan thật, dám giáo luyện sát thủ trước mắt Đỗ gia bảo mà không sợ đắc tội sao? Còn chưa chịu báo danh tính à? Nếu thành tâm phục thiện thì bản thân Hội chủ sẽ dùng lời nói với lãnh đội ở Tổng hội, may ra có thể tha tội chết và không chừng còn có cơ hội gia nhập Tam Thánh hội nữa đấy!

Phi Vân Tử không trả lời mà chỉ khẽ lắc đầu. Đáng tiếc là do lão bịt mặt nên Đỗ Hạo Nhiên không nhìn thấy sắc thái của lão trong lúc này. Bát Bộ Truy Hồn Lâm Quang Bích bước đến gần và nói :

- Đỗ huynh, kẻ này to gan thật, để tiểu đệ giáo huấn cho hắn một trận mới được!

Lời chưa dứt thì hữu thủ của hắn đã vung lên, hai mũi ngân châm theo đó vạch không trung bay ra, thủ pháp thi triển ám khí tuyệt nhanh và cực kỳ hiểm độc. Nhưng không may cho hắn là gặp phải Phi Vân Tử - một nhân vật có trình độ kiếm thuật xuất thần nhập hóa.

Chỉ thấy một đạo hàn quang vụt lóe lên trong bóng đêm, hai mũi ám khí mới bay được hai thước đã rơi xuống đất, tiếp theo là một tiếng kêu thảm vang lên xé tan bầu không khí tĩnh lặng, mũi kiếm của Phi Vân Tử đã đâm thủng từ giữa ngực Bát Bộ Truy Hồn Lâm Quang Bích thấu ra sau lưng hắn. Nhất kiếm xuyên tâm, kiếm vừa được rút ra thì một thi thể ngã lăn ra đất. Đường kiếm vừa rồi không có gì gọi là biến hóa kỳ ảo mà chỉ dựa vào một chữ nhanh mà thôi, do vậy Đỗ Hạo Thiên ở ngay trước mặt cũng không nhìn rõ đối phương đã xuất kiếm như thế nào. Đường kiếm vừa rồi cũng khiến cho Đỗ Hạo Nhiên và Tiểu Đào Hồng sởn tóc gáy, cả hai đều biết mình đã gặp phải cao nhân. Đồng thời cũng khiến cho Thiết Phi Long và bốn nam nữ đệ tử cũng há hốc miệng đứng nhìn, nguyên bốn đệ tử này tuổi trẻ khí thịnh nên thoạt tiên đều xem thường Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư.

Lúc này thấy Phi Vân Tử xuất nhất kiếm đoạt mệnh đối phương thì bất giác tâm phục khẩu phục, mặc dù bọn họ không biết Phi Vân Tử là nhân vật như thế nào.

Lúc này Đỗ Hạo Nhiên đã tức tốc thối lui ba bước, nhất thời á khẩu nói không thành tiếng. Hắn đã hơn nửa đời hành tẩu giang hồ nhưng chưa từng thấy thủ pháp xuất kiếm tuyệt nhanh như vậy. Tiểu Đào Hồng mặt lạnh như tiền, nàng khẽ nhún vai một cái thì người đã đến bên cạnh Đỗ Hạo Nhiên và cất giọng lạnh như băng nói :

- Ngươi là Phi Vân Tử!

Phi Vân Tử vẫn tĩnh lặng đứng yên không trả lời, trong đêm tối trông lão như một cây đại thụ đứng sừng sững trước phong ba bão táp.

Tiểu Đào Hồng nói tiếp :

- Nhất định là lão ta rồi! Ngoài Phi Vân Tử ra thì trên giang hồ tuyệt không có nhân vật nào xuất kiếm nhanh như vậy...

Đột nhiên nàng giật thót người rồi quét mục quang nhìn qua phía Thiên Y đại sư và nói :

- Lão là Thiên Y hòa thượng rồi, hai người như hình với bóng không rời nhau nửa bước...

Thiên Y đại sư đang thầm tính, lần này Tiểu Đào Hồng soái lãnh có đến ba mươi nhân thủ nhưng có nên tận sát hay không?

Lão nghĩ đến mấy chục con người đang sống mà bỗng nhiên biến thành những thi thể bất động thì lòng cảm thấy quá bất nhẫn nên không thể nào hạ được chủ ý.

Khi nghe Tiểu Đào Hồng gọi tới tên mình thì lão đành liếc mắt nhìn qua mà không có phản ứng gì.

Tiểu Đào Hồng lại lạnh lùng nói :

- Đào Hồng này thật là mệnh vận chẳng ra gì, đi đến đâu cũng gặp phải hòa thượng và đạo sĩ, xem ra chúng ta hoặc là có duyên số với nhau hoặc là có oan nghiệt phải trả rồi.

Chợt nghe Giang Hào thản nhiên nói :

- Cô nương quên rồi à, còn tại hạ ở đây nữa đấy...

- Giang Hào! - Tiểu Đào Hồng buột miệng kêu lên và nói tiếp - Thì ra ba vị đã sớm đến Kim Lăng và tiềm cư ở thâm cốc Chung Sơn này, xem ra Tam Thánh hội quá xem thường ba vị rồi!

Tiểu Đào Hồng dù thông minh cỡ nào cũng không ngờ Giang Lăng Ba đã phái cao thủ tâm phúc giáo luyện nhân thủ ở đây từ hai mươi năm trước để có thời cơ là xuất diện đối phó với Mộ Dung thế gia.

Giang Hào đường hoàng bước ra giữa cửa cốc và lớn tiếng nói :

- Xưa nay thường nghe Minh Nguyệt quán trên Thần Nữ phong là phúc địa nhân gian, thế tại sao các ngươi không ở trên đó lo tu luyện công đức mà hạ sơn làm mất đi mỹ cảm của thế gian? Tuy mất bò mới lo làm chuồng nhưng thời gian chưa quá muộn đối với các ngươi, các ngươi hãy trở về khuyên sư phụ Tán Hoa Tiên Tử của các ngươi vẫn còn kịp đấy. Võ lâm đại giang nam bắc đều có rất nhiều kỳ nhân mai danh ẩn tích, tuy bọn họ đã không xen vào ân oán thị phi giang hồ nhưng đối đại vận mệnh của võ lâm toàn cuộc thì bọn họ không thể tọa thị bàng quang. Mộ Dung và Nam Cung thế gia đều có ý niệm vọng động thâu tóm bá nghiệp giang hồ nên mới lôi kéo Minh Nguyệt quán các ngươi vào cuộc, nhưng e rằng đại sự chưa thành mà các ngươi đã tan đàn rẽ nghé rồi. Cô nương hãy nghe lời khuyên chân thành của tại hạ mà hồi sơn đi thôi! Phật môn có câu, khổ ải vô biên, hồi đầu thị ngạn, ngừoi biết phục thiện thì không lúc nào là quá muộn đâu.

Giang Hào dẫn giảng một mạch khiến cho Tiểu Đào Hồng nghe phải ngẩn cả người, ngay cả Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cũng kinh tâm không ngờ Giang Hào lại nói được những lý lẽ hợp đạo nghĩa như vậy. Thật là thời gian khiến cho con người già dặn hơn và có rất nhiều thay đổi, cả Giang Hào và Bạch Trường Phiêu đều đang có sự thay đổi nhưng kết quả như thế nào thì Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử không thể khẳng định.

Tuy nhiên, hai lão đều cảm thấy sự thay đổi của Bạch Trường Phiêu càng đáng sợ hơn, thủ pháp hành sự của chàng càng lúc càng tinh minh nhưng kỳ dị thật khó lường.

Lúc này Tiểu Đào Hồng trấn định tinh thần rồi nói :

- Giang Hào, những loại đạo lý như vậy đã có người nói từ hàng ngàn năm trước nhưng thế hệ nào cũng có người tự tại...

Phi Vân Tử không nhịn được nên buột miệng nói :

- Cô nương! Người tự tại phải có tài đức, nhưng một khi lăn lộn vào giang hồ thì phải cần đến võ công, bằng vào mấy chục nhân thủ mà cô nương soái lãnh đến đây thì sợ rằng khó có thể ung dung tự tại được rồi...

Giang Hào lạnh lùng nói tiếp :

- Vì đạo trưởng xem cô nương là người cùng trong chốn huyền môn nên nói ra có phần khách khí một chút, sự thực thì bọn nhân thủ của cô nương chỉ là hạng đẳng tam lưu mà thôi. Một khi bọn tại hạ xuất thủ thì không tới thời gian một tuần trà đã có thể biến chúng thành những oan hồn dưới đầu đao mũi kiếm rồi. Tuy bên ngoài Tam Thánh hội tỏ ra đã bá thống võ lâm Giang Nam nhưng kỳ thực bên trong đã xuất hiện những thế lực ngầm phản kháng, những gì tối nay các ngươi phát hiện được chỉ là một góc của băng sơn, một khi lực lượng chủ yếu xuất hiện thì sức mạnh sẽ khiến các ngươi không thể ngờ được. Chúng ta đã ba lần tương ngộ nhưng xem ra tối nay là lần tương ngộ cuối cùng rồi, ngày này năm sau là ngày cúng cơm đầu tiên của cô nương đấy. Xưa nay Tam Thánh hội hành sự vô cùng độc ác nên bọn tại hạ không thể hạ thủ lưu tình được nữa!

Tiểu Đào Hồng phất tay ra hiệu cho Lục cô nương ở phía sau và nói :

- Lục muội, tiến lên đi! Đệ tử của Minh Nguyệt quán có thể bị người ta chém chết chứ không thể bị người khác hù dọa mà chạy! Chúng ta liên thủ đối địch, dù phải nhuộm huyết nơi thâm cốc này cũng không phụ ân tình của sư phụ giáo dưỡng và cũng không làm mất uy vọng của Minh Nguyệt quán.

Lục cô nương chậm rãi bước lại và khẽ nói :

- Tam tỷ tỷ, chỉ có hai chúng ta xuất thủ thôi sao?

Tiểu Đào Hồng gượng cười, nói :

- Giang Hào không phải là nhân vật tầm thường, đệ tử của Phân hội Kim Lăng so với giáp y võ sĩ của Mộ Dung thế gia thế nào? Mấy chục giáp y võ sĩ mà đều bị hủy hoại trong tay hắn, như vậy có gọi thêm đệ tử của Phân hội Kim Lăng cũng vô dụng thôi.

Bỗng nhiên nàng cao giọng nói :

- Đệ tử Tam Thánh hội nghe đây khi tỷ muội chúng ta cùng đối phương động thủ thì các ngươi phải lập tức chạy tứ tản ngay rồi tức tốc quay về Phân hội Kim Lăng báo tin cho Tổng hội biết hòa thượng, đạo sĩ đều tiềm phục ở Chung Sơn này.

Đỗ Hạo Thiên khẽ nói :

- Tại hạ và phó Phân hội chủ Phương Kiệt có cần ở lại không?

Lục cô nương nói :

- Nhị vị nên ở lại! Đối phương có đến tám người, nhị vị cùng ở lại thì phía chúng ta chỉ mới có bốn người, chỉ bằng phân nửa nhân thủ thôi.

Giang Hào cười nhạt một tiếng rồi nói :

- Tại hạ đã nói rồi, sẽ không để cho bất kỳ kẻ nào sống sót rời khỏi nơi này!

Đỗ Hạo Nhiên liền nộ khí nói :

- Tam công tử quá ngạo mạn rồi! Năm kia, khi công tử đến Kim Lăng, Đỗ mỗ đã dùng lễ quí khách tương tiếp, rượu ngon gái đẹp không thứ gì là không có và Tam công tử cũng đã tận hưởng rồi đi. Hai năm không gặp mà xem ra Tam công tử đã thay đổi quá nhiều, đến độ người thân cũng không nhận ra. Con người chóng quê nân tình như vậy liệu có chỗ đứng trong giang hồ không?

Giang Hào liền nói :

- Đỗ bảo chủ xuất ngôn cẩn trọng một chút! Ân tình tiếp đãi ngày đó Giang Hào vĩnh viễn ghi tâm khắc cốt, nhưng tình thế giang hồ hiện tại đang rơi vào cảnh nguy vong nên Giang mỗ không thể vì tư tình mà bỏ mặc đại cuộc. Chỉ cần Đỗ bảo chủ tuyên bố một câu thoát ly Tam Thánh hội thì Giang mỗ tuyệt không dám làm khó dễ Đỗ bảo chủ. Rất đơn giản, chỉ cần nói một câu thôi!

Quả thật là rất đơn giản nhưng làm sao Đỗ Hạo Nhiên dám nói một câu như vậy, giới luật của Tam Thánh hội cực kỳ nghiêm khắc, chỉ cần một câu thất thố là đủ để chuốc lấy đại họa diệt thân rồi. Do vậy, Đỗ Hạo Nhiên vẫn làm mặt lạnh, nói :

- Tam công tử đã gây khó dễ cho người khác rồi! Tình tương giao vốn thuộc chuyện riêng nhưng lẽ nào lại không có quan hệ đến thị phi trên giang hồ! Nếu công tử đã nghĩ như vậy thì xem ra đêm nay chúng ta đành gác lại chút tình nghĩa xưa thôi.

Giang Hào trầm ngâm một lát rồi nói :

- Nếu Đỗ bảo chủ muốn đòi lại chút ân tình năm xưa thì Giang mỗ có thể thanh toán sòng phẳng ngay bây giờ, Đỗ bảo chủ hãy đi đi! Nhưng tình này đã tuyệt thì lần sau gặp lại đừng trách Giang mỗ hạ đao vô tình.

Đỗ Hạo Nhiên không đi ngay mà hắn lướt mục quang nhìn qua Phi Vân Tử và nói :

- Phi Vân đạo huynh tuy bịt mặt nhưng giọng nói vẫn không khác xưa... Phi Vân Tử liền cười ha ha ha rồi nói :

- Chút tình tiếp đãi của Đỗ bảo chủ bần đạo xin ghi tâm khắc dạ. Giang tam công tử đã đồng ý để Đỗ bảo chủ đi thì Đỗ bảo chủ cứ yên tâm mà đi!

Đỗ Hạo Nhiên cười thầm và nghĩ :

“Tự xưng là cao thủ hiệp nghĩa trong chính phái mà lại hành sự bịt mặt như vậy, ta chỉ nói hai ba câu mà cả đám bị câu thúc hết thảy, thật là nực cười!”.

Đang lúc cao hứng nến hắn lớn tiếng nói :

- Phương Kiệt, chúng ta đi thôi!

Tiểu Đào Hồng lạnh lùng theo dõi diễn tiến và thấy Đỗ Hạo Nhiên chỉ nói mấy câu mà đã thay đổi được tình thế nên thầm nghĩ :

“Lão giang hồ quả nhiên là lợi hại”.

Huyết Kiếm Phương Kiệt cũng đã nghe rõ nội tình, vả lại trước đây hắn đã gặp đại hòa thượng, đạo sĩ và Giang Hào tại Thanh Trúc Lâm và cũng từng động thủ với họ. Nhưng một năm không gặp mà trình độ võ công của ba nhân vật này tăng tiến rất nhiều, hắn thấy Tiểu Đào Hồng, Đỗ Hạo Nhiên đều có vẻ úy kỵ đối phương nên nghĩ đối phương tất có chỗ đáng sợ, do vậy hắn không nói một tiếng mà lặng lẽ theo Đỗ Hạo Nhiên thối lui ngay.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Giang Hào! Chẳng phải thiếu hiệp nói là sẽ giết tất cả những kẻ đến đó sao?

Giang Hào gật đầu nói :

- Lẽ ra là như vậy, vì một kẻ chạy thoát thì bí mật nơi này tất sẽ bị lộ, nhưng vãn bối còn nợ Đỗ Hạo Nhiên chút ân tình nên không thể không trả.

Thiên Y đại sư nói :

- Nợ là mấy bữa cơm rượu, thế mà Đỗ Hạo Nhiên lại dùng nó để đổi hai sinh mạng, hòa thượng ta không ăn cơm uống nước của hắn, Giang Nam - Tái Bắc cách nhau ngàn dặm nên chẳng có chút quan hệ gì, chuyện này có thể giao cho hòa thượng ta xử lý không?

Giang Hào kéo khăn che mặt xuống mỉm cười, nói :

- Đại sư cứ tùy tiện, vãn bối và đạo trưởng tuy nói ra phải giữ lời nhưng điều đó không liên quan gì đến đại sư cả.

Thiên Y đại sư cũng mỉm cười, nói :

- Lão nạp đã rõ rồi!

Lời vừa dứt thì bỗng nhiên lão tung người phóng đi như tên lìa cung vượt qua đầu Tiểu Đào Hồng và đám võ sĩ mặc hắc y. Chỉ trong chớp mắt, Thiên Y đại sư đã như thiên mã hành không lướt ra ngoài mấy chục dặm.

Tiểu Đào Hồng thầm nghĩ :

“Xem ra bọn chúng đã định tâm đại khai sát giới không cho một người chạy thoát, nếu ba mươi nhân thủ này chạy với nhau thì không khác gì đàn cá nằm trong lưới. Nhưng dù có phân tán mà chạy cũng sợ rằng không có cơ hội toàn mạng rồi”.

Nghĩ đoạn, Tiểu Đào Hồng liền nói :

- Giang Hào, ngươi dám cùng bản cô nương đơn đả độc đấu quyết chiến một trận không?

Giang Hào chậm rãi bước lên trước và mỉm cười, nói :

- Đương nhiên, mời cô nương xuất thủ trước vậy!

Lúc này trời đã sáng rõ, cảnh vật dần dần hiện ra trước mắt, tuy Giang Hào đã gặp và động thủ với Tiểu Đào Hồng mấy lần nhưng chàng chưa mục kiến rõ ràng dung mạo của nàng. Lúc này đừng đối diện nhau chỉ cách mấy thước nên song mục của chàng không thể không dán chặt vào ngọc diện mỹ nhân. Lần này nhìn kỹ nên chàng phát hiện Tiểu Đào Hồng quả nhiên là một cô nương rất diễm tuyệt, ngũ quan tú lệ, thân hình uyển chuyển dịu dàng, tuy ánh mắt và thần thái lạnh lùng nhưng vẫn không che đậy được sự nhu mì vốn có của một thiếu nữ.

Tiểu Đào Hồng khẽ thở ra và nói :

- Nơi này có cỏ vô hoa, không phải là một địa điểm tốt để vùi xương nữ nhân, Lục muội cũng có thể đi rồi. Hãy đưa bọn chúng chạy đi, chạy thoát hay không thoát là dựa vào hồng phúc các ngươi đấy!

Bỗng nhiên Giang Hào cảm thấy động tâm, chàng không nỡ hạ đao giết chết mỹ nhân, vả lại bọn họ chỉ vì sự vọng tưởng của kẻ khác mà giao cả sinh mạng và tuổi thanh xuân làm vật thí thân. Giang Hào đang suy nghĩ, liệu mình hành động như vậy có hợp với hai chữ đạo nghĩa hay không? Thì nghe Tiểu Đào Hồng lạnh lùng nói :

- Ta biết, dù võ công hay kiếm thuật đao pháp cũng không phải là đối thủ của ngươi nên khi chúng ta động thủ không cần giới hạn, ám khí, độc dược đều có thể thi triển.

Giang Hào gật đầu, mỉm cười nói :

- Tại hạ biết các ngươi có độc dược lừng danh thiên hạ là Nhất Bộ Đảo, đồng thời các ngươi cũng biết thi triển độc vật. Nhưng các ngươi lẽ ra không nên nói trước mà bất thần xuất thủ mới thu được hiệu quả...

Tiểu Đào Hồng không nói mà phá lên cười, thanh âm tiếng cười có chút bi tráng.

Lục cô nương suy nghĩ thật lâu và cuối cùng hạ quyết định, nói :

- Tam tỷ tỷ, tiểu muội không thể đi! Chúng ta liên thủ đối phó thì hiệu quả sẽ cao hơn, nếu không thắng được thì chí ít cũng bảo toàn được tính mạng.

Tiểu Đào Hồng lắc đầu, nói :

- Lục muội, không cần phải thế đâu! Ngươi quyết định ở lại là mất đi một cơ hội thông báo cho Tổng hội, một khi trường sát kiếp này khai triển thì chỉ có ngươi là người duy nhất có cơ hội thoát thân thôi!

Đột nhiên Tiểu Đào Hồng vung kiếm tấn công Giang Hào và nói :

- Đỗ Hạo Nhiên và Phương Kiệt đã bị chặn lại rồi.

Cùng lúc này, hàng loạt tiếng bước chân rầm rập vang lên, thì ra bọn đệ tử Tam Thánh hội thấy chủ soái xuất thủ là lập tức phân ra nhiều hướng chạy tứ tán ngay.

Giang Hào vẫn đứng yên bất động, hữu thủ đã bạt đao nhưng chưa xuất chiêu, chàng chỉ khẽ lách người là tránh được thế kiếm của Tiểu Đào Hồng một cách dễ dàng. Tiểu Đào Hồng lui ra sao hai thước và quát lớn :

- Nhìn thấy chưa, Lục muội? Chỉ luận về thân thủ thì hắn đã nhanh hơn ta rồi, trong chớp mắt hắn có thể lấy mạng ta như lấy vật trong túi. Thêm ngươi nữa thì chỉ thêm một oan hồn thôi, sao không mau chạy đi?

Lục cô nương nói :

- Tam tỷ tỷ, tiểu muội bỏ tỷ tỷ mà đi thì sư phụ cũng không tha thứ cho tiểu muội, trước sau gì cũng phải chết, sao không cho tiểu muội chết một cách quang vinh? Nhưng có một điều tiểu muội không thể hiểu được, tỷ tỷ đứng hang thứ hai trong thập nhị tỷ muội chúng ta về kiếm thuật, thế tại sao lại chịu thua Giang Hào một cách dễ dàng như vậy?

Tiểu Đào Hồng nói :

- Ta không bằng Giang Hào và đại tỷ cũng không nhanh bằng hắn...

Đột nhiên nghe Phi Vân Tử hú lên một tiếng rồi thân hình lão bay vọt lên, người và kiếm hợp nhất, một đạo bạch quang lướt dọc theo mé trái sườn núi. Khi trông thấy hàng loạt bóng người từ vách núi ngã xuống thì mới nghe được những tiếng kêu thảm vang lên liên tu bất tận. Tiếng kêu thảm phát ra từ bên trái sườn núi rồi vòng qua phải, cuối cùng đến thâm cốc thì im bặt.

Lục cô nương buột miệng kêu lên :

- Xong hết rồi! Hy vọng là Đỗ Hạo Nhiên và Huyết Kiếm Phương Kiệt chạy thoát được để báo tin về Tổng hội.

Chợt thấy Thiên Y đại sư chậm rãi bước lại và nói :

- Điều này sợ rằng cô nương phải thất vọng thôi! Lão nạp đã đếm qua tổng cộng ba mươi sáu thi thể, nếu nhị vị cô nương đưa tới ba mươi bảy người thì có một kẻ đã chạy thoát được.

Tiểu Đào Hồng biến sắc, nàng ấp úng hồi lâu mới nói lên thành tiếng : - Các ngươi thật là tàn độc, người xuất gia lấy từ bi làm thiện căn, vậy mà hòa thượng ngươi một chút từ bi cũng không có.

Thiên Y đại sư lại chẫm rãi nói :

- Khi bọn chúng tàn sát võ lâm đồng đạo ở Giang Nam thì bọn chúng có động chút lòng từ bi nào không? Hòa thượng ta chỉ thế thiên hành đạo mà thôi, vả lại hòa thượng ta cũng không dám chiếm trọn công lao này, ba mươi sáu người kia không phải do mình hòa thượng ta giết.

Tiểu Đào Hồng nhìn qua hai sườn núi và nói :

- Đạo sĩ giết tổng cộng mười hai người, ta đã nhìn thấy lão ta xuất kiếm, người chạy qua hai bên sườn núi đều thọ mạng dưới kiếm lão ta, thật là tàn độc vô cùng!

Phi Vân Tử vội phi bước lại và nói :

- Giang tam công tử đã nói là không chừa một kẻ nào sống sót rời khỏi đây nên bần đạo đành tuân mệnh hành sự thôi.

Lục cô nương ngẩn người nhìn Phi Vân Tử và nghĩ thầm :

“Hai mặt sườn núi cách nhau đến mấy mươi trượng, mười mấy người phân ra nhiều hướng chạy mà cũng không thoát khỏi vòng sát kiếp, kiếm pháp gì mà lợi hại thế?”.

Lúc này Phi Vân Tử và Thiên Y đại sư đã đến gần Tiểu Đào Hồng chừng hai trượng thì dừng bước, giới đao và trường kiếm đã được tra vào vỏ. Nhưng Tiểu Đào Hồng thừa hiểu điều đáng sợ là vị trí của hòa thượng và đạo sĩ, hai phương vị này đều án ngữ toàn bộ đường rút lui của nàng.

Chợt nghe Giang Hào nói :

- Lớn trước nhỏ sau theo thứ tự, nhị vị cô nương hãy tự xử đi!

Lục cô nương lui ra sau một bước và nói :

- Tại sao phải chết? Thiên cổ gian nan duy nhất tử, có thể thay đổi bằng điều kiện khác chăng?

Giang Hào lạnh lùng nói :

- Không thể! Nếu cô nương không thể tự tuyệt thì tại hạ đành ra tay vậy!

Lục cô nương không có phản ứng gì nhưng song thủ bất ngờ vung lên, theo đó là hai đạo hắc quang và hoàng quang cùng bắn ra một lúc. Đạo hắc quang vừa bay ra được hai thước thì bỗng nhiên phát tán ra một làn khói đen mù mịt bao trùm lấy toàn bộ nơi Lục cô nương đang đứng. Còn đạo hoàng quang thì bay thẳng về phía Giang Hào. Tuy là cao thủ sử dụng ám khí nhưng nhất thời Giang Hào cũng không biết đó là loại ám khí gì? Chàng cảm thấy dường như trong làn khói đen có độc khí nên lập tức vận công bế hô hấp, đồng thời Tử Kim đao xuất ra nhanh như chớp chặn đạo hoàng quang lại. Rắc một tiếng vang lên, đạo hoàng quang chợt vỡ ra từng mảnh, theo đó là những tiếng vù vù bay khắp trời. Giang Hào từng chứng kiến đối phương phóng kiến độc, nếu không được Đồng đại phu dùng dược vật hoán chuyển thể chất trong bảy bảy bốn mươi chín ngày khiến cho thể năng kháng được bách độc thì ngày trước chàng đã bị kiến độc cắn chết trong Đào Hoa viện ở Hàng Châu rồi. Do vậy, lúc này chàng không dám khinh suất, bởi lẽ chàng nghĩ một con kiến độc cắn không chết nhưng mười con cắn thì sao? Lúc này chàng chưa nhận ra độc vật gì nhưng chúng biết bay thì tất nhiên có thể tấn công từ nhiều phía. Vì lẽ đó nên Giang Hào lập tức tung người thối lui hai trượng nép mình vào cửa cốc, đồng thời mục quang luôn theo dõi động tĩnh xung quanh đề phòng độc vật tấn công.

Lần này vốn là cơ hội tốt nhất để thoát thân nhưng Tiểu Đào Hồng vẫn đứng yên bất động còn Lục cô nương sau khi thi triển ám khí thì lập tức tung người phóng qua phải bốn năm trượng. Cô nương này thừa hiểu đây là cơ hội thoát thân tốt nhất nhưng khi hành động thì lặng lẽ một mình, không gọi tam sư tỷ kính ái của cô ta một tiếng. Nhưng đáng tiếc là cô ta đã quên Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đều đứng cách đó không xa, phương vị bọn họ án ngữ đều có thể tùy lúc xuất thủ ngăn cản đường lui của đối phương. Vì vậy, Lục cô nương vừa hạ thân xuống đất thì chợt nghe bên tai vang lên giọng của Thiên Y đại sư :

- Nữ thí chủ định chạy chăng?

Lục cô nương quay lại nhìn thì thấy Thiên Y đại sư đã đứng bên cạnh nên bất giác kinh hãi, thầm nghĩ :

“Lão hòa thượng chết tiệt này tại sao lại đứng ở đây? Hay là ta chạy không đúng hướng?”.

Một ý nghĩ chợt lóe lên, Lục cô nương chợt mỉm cười, nói :

- Đại sư, người ăn chay niệm Phật, giới tửu, giới đổ (đổ bác)...

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Và cũng giới sắc nữa! Nhưng từ khi lão đạo bước chân vào giang hồ thì tửu giới và sát giới đã được khai...

Lục cô nương liền chớp chớp khóe thu ba câu hồn động phách, nói :

- Nói vậy là cũng đã khai sắc giới?

Thiên Y đại sư chợt động tâm, lão vội trấn định tinh thần, miệng niệm Kim Cang kinh và thầm nghĩ :

“Thiện tai! Thiện tai! Nếu hòa thượng ta đi vào con đường này thì sẽ vĩnh viễn trầm luân trong bể oan nghiệt, khó mà quay lại được. Nghe nói trên giang hồ có mê thuật câu hồn nhiếp phách, có lẽ là giọng điệu này đây. Ôi! Giang hồ quả nhiên không điều kỳ lạ nào là không có, thật là mỗi bước mỗi cẩn thận mới được”.

Vừa nghĩ đến đây thì nghe Lục cô nương cười khanh khách và nói :

- Đại hòa thượng đi với tiểu nữ nhé! Chân trời góc bể còn nhiều nơi thanh u tĩnh nhã, đến nơi nào chỉ có hai chúng ta thì hòa thượng có thể tận hưởng khoái lạc mà thế gian không ai biết được.

- Thiện tai! Thiện tai! Cô nương đừng phí công thi triển thuật câu hồn nữa, lão nạp tâm đã bình như mặt nước rồi, bây giờ lão nạp phải thi hành lệnh của Giang tam công tử thôi. Hơn nữa, mọi người đều đã chết, nếu thả nữ thí chủ đi thì thật là không công bằng chút nào.

Lục cô nương bất giác sững người, thần sắc câu hồn trước đó bỗng nhiên biến mất. Đạo hạnh của đại hòa thường quá cao thâm nên Lục cô nương khổ luyện mười năm thuật câu hồn mà vẫn không khiến cho đại sư bị mê hoặc. Hiện tại Lục cô nương chỉ còn dựa vào công lực bản thân và độc dược cứu mệnh giấu trong người để liều mạng một lần cuối cùng mà thôi. Nàng lấy ra một ống đồng hình tròn và nói :

- Hòa thượng không nên ép tiểu nữ phải liều mạng, hãy chừa cho tiểu nữ một con đường tiểu nữ sẽ lập tức đi ngay. Tiểu nữ đã không thể quay về Minh Nguyệt quán nữa rồi, từ nay sẽ phiêu bạt chân trời góc bể tìm nơi lập thân, không xen vào chuyện thị phi trên giang hồ nữa. Người xuất gia lòng dạ từ bi, thế tại sao hòa thượng lại phải giết tiểu nữ cho bằng được vậy?

Thiên Y đại sư cũng chậm rãi nói :

- Tam Thánh hội là một tổ chức rất tàn độc, bọn chúng sẽ truy tìm nữ thí chủ đến cùng, dù lão nạp có thả cho cô nương đi thì bọn chúng cũng sẽ tìm ra thôi. Vả lại một khi bí mật hôm nay bị tiết lộ e là trong vòng mười ngày, lực lượng chủ yếu của Tam Thánh hội sẽ tập trung đến Kim Lăng và với thủ thuật truy tung tìm tích cao minh của lệnh sư thì chắc chắn nữ thí chủ không thể trốn thoát...

Thiên Y đại sư ngừng lại thở dài rồi nói tiếp :

- Chuyện sinh tử của nữ thí chủ có quan hệ đến trăm ngàn nhân mạng, đây chính là nguyên nhân lão nạp không thể để nữ thí chủ đi. Lão nạp đã hết lời, nếu nữ thí chủ muốn tự tuyệt thì hãy chọn cách chết cho mình!

- Vấn đề là tiểu nữ không muốn chết!

Lời vừa dứt thì Lục cô nương bất ngờ vung ống đồ trong tay ra. Ngay lúc đó Thiên Y đại sư cũng xuất đao công địch. Lão không biết trong ống đồng chứa độc dược hay độc vật gì nhưng lão thừa hiểu đó là thứ ám khí rất đáng sợ. Vì vậy Thiên Y đại sư xuất đao rất nhanh, với công lực bình sinh của lão thì đao pháp tựa như ánh chớp, Lục cô nương chưa kịp mở nắp ống đồng thì đao quang của hòa thượng đã đến ngay yết hầu rồi. Đại hòa thượng xuất đao giết một mỹ nhân đẹp như hoa thật là không nỡ tâm chút nào, nhưng tình thế lại không thể không giết, do vậy mà Thiên Y đại sư quyết định hạ thủ nhanh chóng để cô ta khỏi phải chịu đau đớn.

Thân thể Lục cô nương ngã xuống thì ống đồng cũng văng ra đất, Thiên Y đại sư lại tra đao vào vỏ rồi quan sát ống đồng, lão thấy ống đồng này dài không đến nửa thước. Đại hòa thượng hiếu kỳ nên bước đến định nhặt lên xem thì chợt nghe giọng Tiểu Đào Hồng phía sau vang lên :

- Đại sư không nên mạo hiểm!

Thiên Y đại sư liền dừng tay lại và hỏi :

- Trong ống đồng này là ám khí kỳ độc chăng?

Tiểu Đào Hồng nói :

- Không phải ám khí mà là tằm độc! Đây là độc vật được quản chế rất nghiêm mật trong Minh Nguyệt quán, bất cứ người nào cũng không được mang ra ngoài, không hiểu tại sao Lục sư muội lại có vật này trong tay?

Thiên Y đại sư ngạc nhiên nói :

- Lão nạp nghe nói độc vật này vô cùng bá đạo, cũng may là lão nạp xuất đao kịp thời, nếu không thì...

Tiều Đào Hồng tiếp lời :

- Có thể ba vị đã luyện kim cương bất hoại thể nên độc vật này không thể xâm nhập được nhưng nó có thể di hại đến người khác. Tằm độc sau khi ra khỏi ống đồng chỉ có thể sống trong vòng sáu canh giờ nhưng nó có thể bay ra ngoài mười dặm...

Giang Hào cũng bước tới và lên tiếng :

- Đại sư, lời của Tiểu Đào Hồng cô nương có thể tin được đấy...

Nguyên trong lúc Lục cô nương thi triển ám khí để thoát thân nhưng Tiểu Đào Hồng không hành động là vì nàng biết dù có chạy cũng không thoát. Trong thế tiến thoái lưỡng nan như vậy, nàng biết sau thất bại này, nếu quay về với Minh Nguyệt quán thì Quán chủ Tán Hoa Tiên Tử cũng không tha thứ nên nàng quyết định hợp tác với bọn Giang Hào.

Lúc này Tiểu Đào Hồng nói tiếp :

- Người của Minh Nguyệt quán đều là cao thủ dụng độc, ngoài việc luyện tuyệt kỹ võ công ra thì độc kỹ là môn công phu thứ hai bắt buộc đệ tử nào cũng phải học...

Giang Hào buộc miệng hỏi :

- Nhưng rốt cuộc mục đích của Minh Nguyện Quán là gì?

Tiểu Đào Hồng lắc đầu nói :

- Tiểu nữ không biết. Việc sư phụ được Mộ Dung Trường Thanh mời hạ sơn có lẽ liên quan đến thực lực bản quán, điều không ngờ là trên giang hồ có những cao thủ như các vị.

Nói đoạn Tiểu Đào Hồng lấy trong người ra một viên hoàn đan màu vàng, nàng dùng tay bóp nát rồi xoa lên song thủ một lát, sau đó mới nhặt ống đồng lên đóng chặt nắp lại và nói :

- Muốn hủy độc vật này thì phải bỏ ống đồng vào trong lửa thiêu một canh giờ mới tận diệt hết hậu họa.

Giang Hào liếc qua Thiên Y đại sư rồi nói :

- Tam cô nương, tại hạ đang muốn thả cho cô nương rời khỏi nơi này nhưng muốn nghe cô nương nói một câu, làm thế nào để bí mật hôm nay không bị tiết lộ?

Tiểu Đào Hồng trầm ngâm một lát rồi nói :

- Các vị không cần mạo hiểm! Bỗng nhiên tiểu nữ cảm thấy không còn hứng thú để sống nữa, nếu một ngày nào đó tiểu nữ gặp lại gia sư thì bí mật hôm nay tuyệt đối không thể giữ kín được!

Giang Hào hỏi tiếp :

- Thế ý cô nương thì sao? Ngoài cái chết ra còn có kế sách gì khác không?

Tiểu Đào Hồng lắc đầu nói :

- Theo tiểu nữ thì không còn cách gì khác, vì chỉ có chết con người mới không thể nói ra được.

Thiên Y đại sư khẽ niệm Phật hiệu rồi nói :

- Tam cô nương quyết tâm cầu chết như vậy tuyệt không phải là sự thất bại hôm nay, thực ra trong lòng cô nương đã chết từ lâu.

Tiểu Đào Hồng nghe thấy vậy thì bất giác kinh tâm động phách ngước nhìn Thiên Y đại sư đến ngẩn người. Nàng không ngờ một hòa thượng xuất gia lại thấu hiểu được tâm sự của thiếu nữ như vậy. Trong lúc nàng chưa kịp nói gì thì đã nghe Giang Hào lên tiếng :

- Thực ra bọn tại hạ cũng không muốn giết cô nương, bởi lẽ cô nương là người ít tàn ác nhất trong hàng đệ tử Minh Nguyệt quán nhưng bọn tại hạ cũng không muốn cô nương nói những điều trông thấy hôm nay với người khác...

Tiểu Đào Hồng cắt lời nói :

- Tiểu nữ đã nói rõ rồi, nếu các vị thả cho tiểu nữ đi thì bí mật hôm nay không thể nào giữ kín được, thịnh tình của các vị tiểu nữ xin tâm lãnh vậy!

Giang Hào nói :

- Vì thế tại hạ định câu lưu trong ba tháng, sau ba tháng thì...

- Sau ba tháng thì sao?

- Cô nương có thể tự do!

- Trong ba tháng thì tiểu nữ có rất nhiều cơ hội để đào tẩu, tại sao Tam công tử lại phải khổ công mạo hiểm như vậy?

- Tại hạ không giết cô nương là vì cảm thấy cô nương còn nhiều thiện tính, hiện nay đến cái chết cô nương cũng không sợ thì lẽ ra cô nương cũng không thể sống để hại người khác mới đúng chứ?

Tiểu Đào Hồng cúi đầu không nói gì cả. Giang Hào thấy vậy thì tức tốc phi bộ lên trước, song thủ cùng vung ra điểm hai huyệt đạo trên vai của nàng. Lúc này Thiết Phi Long cùng bốn nam nữ đệ tử cũng lần lượt chạy đến.

Chương 18: Bí mật Huyền Võ hồ

Nguyên Thiết Phi Long và bốn nam đệ tử phục binh ở ngoài xa theo lệnh của Giang Hào là không để một kẻ nào chạy thoát nhưng họ chưa kịp động thủ thì tất cả ba mươi mấy thuộc hạ của Tam Thánh hội đều thọ nạn dưới đao và kiếm của Thiên Y đại sư Phi Vân Tử. Thiết Phi Long vừa đến nơi thì cung thủ nói :

- Đao pháp và kiếm thuật của đại sư, đạo trưởng quả nhiên rất phi phàm, tại hạ vô cùng khâm phục!

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đều mỉm cười nói mấy câu khiêm nhượng, Thiết Phi Long quét mục quang nhìn qua đương trường rồi nói tiếp :

- Thời gian gần đây Lục Vân đi lại nhiều ở địa phận Kim Lăng nên có phát hiện mấy nơi rất kỳ quái, đặc biệt là trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ, hình như ở đó có nhiều nhân vật cực kỳ thần bí...

Tiểu Đào Hồng tuy bị khống chế huyết đạo không thể hành động được nhưng nàng vẫn có thể nghe thấy và nói năng bình thường. Lúc nàng nghe Thiết Phi Long nói đến Lục Vân thì nàng bất giác ngẩng đầu lên nhìn, bốn ánh mắt của hai mỹ nhân vừa gặp nhau thì lập tức lãng tránh sang nơi khác, Tiểu Đào Hồng trầm ngâm một lúc rồi mới nói :

- Tam Thánh hội lấy Đỗ gia bảo làm nơi phát hiệu lệnh và cũng có nhiều cao thủ trên những chiếc thuyền hoa ở bến nước Tần Hoài. Nhưng theo tiểu nữ biết thì hình như không có người của Tam Thánh hội trong Huyền Võ hồ.

Lục Vân cũng lập tức lên tiếng :

- Cũng không phải người của chúng ta ở đó, những nhân vật này càng không giống người bình thường, tuy bên ngoài không có vẻ gì là những người giàu sang phú quý nhưng bọn họ ăn uống toàn sơn hào hải vị...

Giang Hào chú mục nhìn Lục Vân và tiếp lời :

- Không phải người của chúng ta, cũng không phải người của Tam Thánh hội, vậy bọn họ là những nhân vật nào? Cô nương niên kỷ còn trẻ mà hành sự tinh minh như vậy quả thật tài năng không đợi tuổi...

Lục Vân gượng cười, nói :

- Tam công tử quá khen, theo tiểu nữ thì có thể có một lực lượng tồn tại ở Kim Lăng và Huyền Võ hồ là một trong những nơi tập trung nhân lực của bọn họ. Những kẻ ẩn cư nơi đó nhất định là những cao thủ giang hồ, tuy nhân số không đông nhưng đuợc chiêu đãi như bậc vương hầu khanh tướng.

Giang Hào quét mục quang nhìn qua Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử rồi nói :

- Đã có những nơi kỳ bí như vậy thì phải điều tra xem thử mới được. Đại sư và đạo trưởng thấy thế nào?

Phi Vân Tử gật đầu, nói :

- Nếu Lục Vân cô nương nói không sai thì nơi đó rất khả nghi, chúng ta phải điều tra rõ ngọn nguồn mới được!

Lục Vân tiếp lời :

- Tam công tử, nơi đó cực kỳ thanh tĩnh, một khi màn đêm buong xuống thì càng không thấy bóng hành nhân, dù khinh công cao cường đến cỡ nào cũng khó thoát khỏi tai mắt của bọn chúng. Nếu muốn đến một cách quang minh chính đại thì đương nhiên là có thể nhưng đối phương đã có sự chuẩn bị nên bọn chúng có thể ẩn thân và chúng ta sẽ chẳng điều tra được gì. Do vậy, việc điều tra nội tình ở Huyền Võ hồ quả thật không dễ chút nào, nhưng nếu để bọn chúng rời khỏi nơi đó thì cũng khó lòng tìm ra tung tích.

Phi Vân Tử liền hỏi :

- Với cao kiến của Lục Vân cô nương thì chúng ta nên làm thế nào?

Lục Vân suy nghĩ một lát rồi nói :

- Chỉ có cách trà trộn vào thì mới có thể thực hiện được mục đích thôi.

Giang Hào liền nói :

- Trà trộn vào bằng cách nào? Nói thì dễ nhưng thực hiện thì e rằng không đơn giản.

- Tiểu nữ có cách - Lục Vân trầm ngâm một lát rồi nói tiếp - Nhưng sợ rằng cách này phải chịu vất vả một chút mới được.

Giang Hào gật đầu nói :

- Cô nương thử nói ra xem?

Lục Vân liền nói :

- Tiểu nữ biết nơi cung cấp trà rượu cho bọn chúng, do vậy chúng ta có thể giả làm người đưa trà rượu đến rồi nhân cơ hội đó ngầm điều tra...

Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Biện pháp này tối đa chỉ có hai người thực hiện, vạn nhất bị đối phương phát hiện thì quá sức nguy hiểm. Nếu có lão nạp và đạo trưởng cùng đi thì gặp phải cường địch cũng có thể ứng phó được...

Thiết Phi Long gật đầu, nói :

- Đại sư nói chí phải, Lục Vân, Tam công tử là sự kỳ vọng của Động Đình minh chúng ta, ngươi nên bảo vệ công tử mới được.

Lục Vân liền nói :

- Đúng vậy! Đệ tử có thể vì công tử mà chết nhưng đệ tử tự biết công lực của mình chưa đủ. Đại sư và đạo trưởng đều là nhân vật đại hiệp, nếu có hai vị đồng hành thì chẳng lo gì bất trắc xảy ra.

Tiểu Đào Hồng xen vào :

- Võ công của Giang công tử không kém gì đại sư và đạo trưởng, chư vị chớ nên đánh giá công tử quá thấp.

Lục Vân vui mừng reo lên :

- Thật thế sao? Vậy thì Tam công tử phải truyền cho tiểu nữ mấy chiêu mới được.

Giang Hào gượng cười nói :

- Cũng được! Khi nào có thời gian thì tại hạ sẽ truyền thụ cho cô nương mấy chiêu.

Tuy là bối phận sư thúc của Giang Hào nhưng hai mươi năm chưa từng hội ngộ nên Thiết Phi Long cũng không biết võ công của Giang Hào đạt đến trình độ nào. Bây giờ nghe Tiểu Đào Hồng nói vậy và Giang Hào mặc nhiên thừa nhận thì lão không khỏi kinh tâm động phách, song mục tròn xoe chăm chú nhìn chàng. Bởi lẽ võ công cùng đẳng cấp với Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử là có thể liệt vào hàng cao thủ đệ nhất giang hồ rồi.

Lúc này Phi Vân Tử mỉm cười nói :

- Võ công của Giang tam công tử cũng một nguồn gốc với bọn bần đạo, nếu cô nương học được mấy chiêu thì cả đời cũng dùng không hết.

Thiết Phi Long thầm nghĩ :

“Kỳ quái thật! Hòa thượng là cao tăng của Thiếu Lâm, đạo trưởng là danh kiếm Võ Đang thì tại sao lại có cùng nguồn gốc võ công với Tam công tử Động Đình minh?”.

Tuy có nhiều nghi vấn khó hiểu nhưng không tiện hỏi trong lúc này nên Thiết Phi Long đành nén lại trong lòng.

Lục Vân vén làn tóc ra sau rồi nói :

- Tam công tử và tiểu nữ có thể giả trang làm người mang trà rượu còn đại sư và đạo trưởng có thể cải trang thành du khách ngoạn cảnh. Khi chọn được thời gian thích hợp thì tất cả cùng thâm nhập tiểu đảo. Huyền Võ hồ có tổng cộng năm tiểu đảo liền nhau, nơi rộng nhất có miếu thần hồ, bọn chúng cũng ở xung quanh ngôi miếu đó với một dãy thạch thất được xây dựng dựa theo bờ hồ.

Giang Hào mỉm cười nói :

- Được! Tại hạ sẽ cùng cô nương đưa trà rượu đến đó - Chàng quay sang nói với Thiết Phi Long - Ngũ thúc đưa ba đệ tử còn lại cùng đi nhé! Tiểu điệt cùng Lục Vân, đại sư, đạo trưởng đi Huyền Võ hồ một chuyến mới được. Mộ Dung Trường Thanh cho rằng hắn đã thống trị được võ lâm Giang Nam nhưng không ngờ chỉ ở Kim Lăng nhỏ bé này cũng đã có nhiều lực lượng tiềm phục chờ phản kháng.

Thiết Phi Long gật đầu, nói :

- Được, Lục Vân nhớ chiếu cố Tam công tử đó nhé!

Lời vừa dứt thì lão quay đầu dẫn ba đệ tử hai nam một nữ rời khỏi Chung Sơn

Tiểu Đào Hồng lên tiếng :

- Các vị định xử trí tiểu nữ thế nào đây? Hình như đã đến lúc phải có quyết định rồi đấy!

Giang Hào trầm ngâm suy nghĩ rồi nói :

- Cô nương có thể cùng bọn tại hạ đi Huyền Võ hồ chứ? Tam Thánh hội tự cường tự đại, hai đời phụ tử Mộ Dung thế gia trong mấy mươi năm luôn tồn tâm tích kế tiêu diệt võ lâm Giang Nam nhưng không ngờ phần lớn cao thủ lại tiềm ẩn ở Kim Lăng này. Thật là đèn treo cao thì chỉ chiếu sáng ở xa chứ không rọi gần.

Tiểu Đào Hồng gật đầu nói :

- Nói rất đúng, giang hồ rộng lớn vô cùng nên không phải mấy nhân vật hoặc một vài tổ chức có thể chinh phục được. Trước đây, đệ tử của Minh Nguyệt quán luôn tự phụ nhưng không ngờ lại gặp những cao thủ như các vị, việc tiểu nữ hai, ba lần thất bại cũng không đáng nói, nhưng ngay cả Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán cũng khó thoát khỏi họa vong thân. Nếu tiểu nữ đoán không sai thì Lê Hoa Nữ truy theo các vị đến Kim Lăng cũng đã hương tiêu ngọc nát rồi.

Phi Vân Tử chỉ khẽ gật đầu mà không nói gì thêm. Nhưng Tiểu Đào Hồng bất giác kinh hồn lạc phách, toàn thân lạnh như băng, mồ hôi tuôn ra thành giọt. Giang Hào thì thầm kêu xấu hổ và nghĩ :

“Nếu không có Đồng đại phu dùng dược vật tương trợ đột phá được giới hạn thể năng khiến cho bách độc bất xâm phạm, đồng thời để lại bí kíp truyền thụ tuyệt nghệ thì sợ rằng Giang Hào này không đối phó lại Lục cô nương chứ đừng nói đến Tiểu Đào Hồng ngươi”.

Chợt Tiểu Đào Hồng nói tiếp :

- Nếu chư vị tin tưởng tiểu nữ thì tiểu nữ bảo đảm sẽ toàn tâm toàn lực hợp tác, nhưng tiểu nữ chỉ thỉnh cầu một điều là đừng để tiểu nữ phải đối đầu với người của Minh Nguyệt quán.

Giang Hào liền nói :

- Mời Tam cô nương hãy đi với đại sư và đạo trưởng, chuyến đi này sẽ có những biến chuyển như thế nào thì quả thật tại hạ không thể nào dự liệu được.

Lục Vân tiếp lời :

- Đại sư và đạo trưởng thanh danh quá lớn nên phải cải trang thành tục gia mới được, Tam cô nương cũng nên thay đổi dung mạo, trừ phi là vạn nhất bất đắc dĩ nếu không thì chẳng cần xuất thủ khiến đối phương kinh động.

Tiểu Đào Hồng gật đầu nói :

- Đa tạ cô nương chỉ giáo!

Thế là Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử lập tức cải trang thành tao nhân mặc khách du sơn ngoạn cảnh, sau khi được Giang Hào giải huyệt thì Tiểu Đào Hồng cũng cải trang thành một trang thu sinh khôi ngô tuấn tú. Do vậy cả ba người cùng đi với nhau rất hợp nhãn, không có điểm gì khả nghi cả. Sau khi cải trang xong thì Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Tiểu Đào Hồng rời Chung Sơn trước. Giang Hào và Lục Vân phải đến nơi cung cấp rượu mua hàng hóa rồi mới đến Huyền Võ hồ sau.

Chiều hôm đó ba người bọn Thiên Y đại sư đã thâm nhập lên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ nhưng tứ bề vắng lặng không một bóng người. Thiên Y đại sư quan sát tòa thạch thất chạy dài theo bờ hồ rồi nói :

- Phòng ốc ở đây tuy không liền nhau nhưng kéo dài mấy chục trượng, xem ra phải có đến ba chục gian phòng trở lên...

Tiểu Đào Hồng tiếp lời :

- Một người ở một gian thì có thể ở được ba chục người nhưng nếu ở chung với nhau thì có thể nơi này chứa đến trăm người như chơi. Bọn chúng ẩn cư ở đây đã nhiều năm mà Tam Thánh hội vẫn không điều tra được manh mối gì, ngược lại Lục Vân cô nương đơn thân độc mã mà biết được bí mật này, thật là không thể khong khâm phục.

Phi Vân Tử xen vào :

- Có thể trước đây bọn chúng không hư trương thanh thế, gần đây đã có chuẩn bị cho hành động nên không còn kiêng kỵ gì nữa, nhờ vậy mà Lục Vân cô nương mới phát hiện được cũng nên. Nhưng rốt cuộc bọn chúng là bằng hữu hay là địch nhân của Tam Thánh hội?

Tiểu Đào Hồng khẳng định :

- Không thể là bằng hữu của Tam Thánh hội được!

Thiên Y đại sư ngạc nhiên, nói :

- Cô nương tại sao không nói sớm một chút?

Tiểu Đào Hồng gượng cười rồi nói :

- Thứ nhất là giữa chúng ta, bạn và thù còn mơ hồ nên chưa chắc chư vị tin lời tiểu nữ nói. Thứ hai là khi chưa thấy tòa thạch thất này thì tiểu nữ chưa thể đoán định được.

Phi Vân Tử liền hỏi :

- Ý cô nương muốn nói là đã tìm ra chứng cứ khẳng định bọn người này không phải là người trong Tam Thánh hội?

Tiểu Đào Hồng gật đầu nói :

- Không sai! Tam Thánh hội có một ám hiệu bí mật, không phải là nhân vật có thân phận cao một chút thì không thể biết được. Tiểu nữ đã quan sát kỹ tòa thạch thất này và không thấy có ám hiệu đó.

Phi Vân Tử nói :

- Có thể ám hiệu được ghi lại ở nơi khác thì sao? Chúng ta phải vòng một vòng quan sát rồi mới khẳng định được.

Tiểu Đào Hồng lắc đầu nói :

- Không cần tốn công vô ích, nếu có hiệu thì nhất định đã ghi ở hướng chính diện này, nếu tiểu nữ không nắm chắc mười phần thì khong dám vọng ngôn!

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Hy vọng là Giang tam công tử và Lục Vân nhẫn nại một chút, không nên cùng đối phương xung đột mới ổn thỏa.

Phi Vân Tử suy nghĩ một lát rồi nói :

- Tam cô nương, làm thế nào mới có thể dẫn dụ người của Tam Thánh hội đến nơi này cho hai bên xung đột với nhau trước? Đối với chuyện thị phi cô nương đã có chủ kiến, chọn cây mà đậu, bỏ tối ra sáng, do vậy có lẽ cô nương đã hiểu ý bần đạo? Lời hứa của Giang tam công tử vẫn có hiệu lực, sau ba tháng cô nương tự định đường đi cho mình, bần đạo và đại sư tuyệt không can dự vào.

Tiểu Đào Hồng trầm ngâm hồi lâu rồi chậm rãi nói :

- Giờ đây Tiểu Đào Hồng đã chết rồi, Tam cô nương cũng đã vùi xương ở Chung Sơn rồi nên chỉ còn lại Phương Tú Mai là thực danh của tiểu nữ thôi. Do vậy, tiểu nữ tuyệt đối không thể động thủ với người của Minh Nguyệt quán, tốt nhất chư vị đừng để tiểu nữ phải gặp mặt bọn họ.

Phi Vân Tử gật đầu, nói :

- Được! Phương cô nương có thể đeo mặt nạ để xuất hiện trên giang hồ bằng một con người mới.

Tiểu Đào Hồng (từ nay được xem là Phương Tú Mai) lắc đầu nói :

- Không cần đạo trưởng lo lắng, thuật dịch dung của tiểu nữ không phải tầm thường, nếu song phương gặp nhau mà tiểu nữ không lên tiếng thì tuyệt đối sư phụ của tiểu nữ cũng không thể nhận ra.

Thiên Y đại sư liền nói :

- Lão nạp chúc mừng Phương cô nương thoát thai hoán cốt làm một con người mới.

Phương Tú Mai gượng cười, nói : - Chớ ép tiểu nữ nói quá nhiều, hiện tại tiểu nữ là một tiểu thư sinh theo hầu nhị vị và cũng là một nam tử hán đại trượng phu mà! Nếu để đối phương nghe được giọng của tiểu nữ thì bọn chúng sẽ sinh nghi đấy!

Ngừng một lát, nàng hạ thấp giọng nói :

- Đỗ gia bảo cũng là một Phân hội của Tam Thánh hội, ở đó còn có một vị phó Phân hội chủ canh phòng. Tiểu nữ tin là hắn đã chuyển tin tức về tổng hồi rồi, tuy không thể giả trình tường tận nhưng không còn một người sống sót quay về thì quả thật là một đại sự với Tam Thánh hội. Hiện tại ba vị Hội chủ cũng đang tập trung một nơi, những cao thủ trong hội cũng có mặt bên cạnh, nếu bọn họ xuất toàn lực truy sát thì tạm thời các vị không thể phân tán. Khả năng truy tìm tung tích của sư phụ tiểu nữ có thể nói là thiên hạ đệ nhất, chỉ cần bị phát hiện hành tung thì tuyệt đối không có cơ hội thoát khỏi thị tuyến của bà ta...

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Phương cô nương, lẽ nào chúng ra không có cách tiềm tung ẩn tích sao?

- Đương nhiên là có, tiểu nữ sẽ phối mấy loại dược vật cho các vị nhưng tiểu nữ không thể nói ra phương thức này, tuy tiểu nữ cảm thấy Tam Thánh hội tội ác cao như núi, là nguồn gốc của loạn lạc võ lâm nhưng quả thực tiểu nữ không thể bán rẻ Minh Nguyệt quán.

- Đúng! Dù sao thì Minh Nguyệt quán cũng có hàm ân dưỡng dục cô nương nên không thể trong một lúc mà phản bội lại tất cả. Việc cô nương phối chế dược vật thoát khỏi sự truy tung của lệnh sư thì bần đạo và đại sư cũng đã mãn nguyện lắm rồi.

Lúc này Giang Hào và Lục Vân đã hoàn tất việc chuyển giao trà rượu và trở ra, một hắc y đại hán đứng ngay cổng nhìn hai người hồi lâu rồi mới quay vào trong đóng chặt cổng lại. Phương Tú Mai quan sát tình thế một lúc rồi khẽ :

- Không biết Giang Hào và Lục Vân có lộ sơ hở gì không mà hình như đối phương đã nghi ngờ rồi. Đi! Chúng ra đến bến nước ngồi uống rượu để tiện theo dõi hành động của bọn họ hơn.

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

“Xem ra giang hồ đầy âm mưu quỷ kế, người xuất gia trong lòng có Phật nên phản ứng không nhanh nhạy bằng người trên giang hồ rồi”.

Phi Vân Tử cũng cảm thấy tình thế có vẻ khác thường nhưng lão chưa xác định được nên chưa nói ra, do vậy cả ba đều hành sự theo chủ kiến của Phương Tú Mai.

Ba người liền bước đến bến nước mà gọi trà rượu ngồi uống một cách ung dung nhàn nhã. Còn Giang Hào và Lục Vân vốn tưởng hòa thượng và đạo sĩ sẽ truy theo nên có thể thương lượng sớm hơn một chút về những cảnh quan và nhân vật mà chàng vừa mục kiến, nhưng không ngờ bọn họ lại đến bến nước uống rượu nên chàng và Lục Vân đành lên thuyền. Đây là một chiếc thuyền nhỏ thuê ở bờ bên kia nên hai người đành phải tự chèo đi.

Thuyền ra gần được giữa hồ thì Lục Vân khẽ nói :

- Tam công tử không nên quay lại nhìn, nhất định bọn họ đã phát hiện tình hình khả nghi nên cố tình lưu lại quan sát đó thôi. Chúng ta qua bờ bên kia trước rồi hãy tìm cách sắp đặt chuẩn bị ứng phó mới được.

Lúc này có hai bóng người bỗng nhiên tung lên không rồi lướt đi trên tường rào của thạch thất, động tác vừa nhanh vừa khéo léo nên khó nhận ra được.

Tuy nhiên nhãn lực của Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đã vào hàng nhất phẩm nên có thể mục kiến rất rõ ràng. Hai lão đều trông thấy hai bóng người này mặc thanh bào, sau khi vượt qua tường rào thì lập tức lên một chiếc thuyền nhỏ chèo đi như tên bắn đuổi theo thuyền của Giang Hào và Lục Vân.

Thiên Y đại sư lắc đầu, nói :

- Nếu động thủ dưới nước thì quả thật lão nạp không thể trợ giúp gì được, Giang Tam công tử vốn thiện nghệ về thủy chiến nhưng không rõ Lục Vân cô nương như thế nào?

Phi Vân Tử liền nói :

- Chỉ nhìn vào động tác chèo thuyền thành thục của cô ta thì đủ biết khả năng thủy chiến của cô ta không phải là hạng tầm thường rồi. Xem kìa! Hình như thuyền của Giang Hào đã tăng tốc, xem ra những kẻ đuổi theo sẽ không làm gì được bọn họ rồi.

Quả nhiên chiếc thuyền của Giang Hào và Lục Vân đột nhiên tăng tốc như hành vân lư thủy, tốc độ không kém chiếc thuyền đuổi theo, chớp mắt hai người đã vào đén bờ. Khi chiếc thuyền truy theo gần cập bờ thì Giang Hào và Lục Vân đã sớm mất hút tông tích. Hai thanh bào nhân không quay lại mà cũng lập tức lên bờ đuổi tiếp.

Phi Vân Tử thấy vậy thì liền nói :

- Lẽ ra bọn chúng phải quay lại hồi bảo mới đúng, tại sao lại tiếp tục truy tung một cách khá mạo hiểm như thế?

Phương Tú Mai nói :

- Điều đó rõ ràng trong thành Kim Lăng rõ ràng cùn có người của bọn chúng nên không cần quay lại hồi báo.

Thiên Y đại sư xen vào :

- Bọn chúng có thể dùng bồ câu đưa thư để thông báo tin tức cho nhau.

Phương Tú Mai lắc đầu nói :

- Nếu dùng bồ câu đưa thư thì nhất định đã bị người của Tam Thánh hội phát hiện ra nơi bọn chúng tiềm ẩn từ lâu rồi.

Thiên Y đại sư quét mục quang nhìn xung quanh rồi nói :

- Nếu chúng ta không vào thạch thất điều tra thì cũng nên rời khỏi nơi này thôi.

Hòa thượng vốn sợ nước nên ở trên một tiểu đảo giữa hồ, xung quanh đều có nước bao bọc nên lòng không khỏi phập phồng bất an. Thế nhưng Phương Tú Mai vừa gọi chủ quán tính tiền rượu thì phát hiện xung quanh đã có bốn người bao vây rồi. Bốn nhân vật này xuất hiện một cách lặng lẽ, hình như Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đã phát hiện từ sớm nhưng hai lão vẫn giữ thái độ thản nhiên ung dung như không có chuyện gì. Tuy nhiên, có thể nói là khinh công của bốn nhân vật này cũng vào hàng hiếm thấy trên giang hồ.

Phương Tú Mai thanh toán tiền xong thì chậm rãi đứng lên và nói :

- Nhị vị lão gia, chúng ta đi thôi!

Nói đoạn nàng quay người bước ra khỏi tửu quán, khi đén gần thanh y nhân cản đường thì nàng thản nhiên mỉm cười nói :

- Xin đại gia nhường đường cho!

Thái độ của nàng tỏ ra bình tĩnh dị thường, tựa hồ như chẳng biết là tai họa sắp giáng xuống đầu vậy. Nhưng thật bất ngờ là thanh y nhân chậm rãi lùi một bước qua trái để nhường lối đi. Tình thế tiến triển thật bất ngờ, rõ ràng thái độ của đối phương là muốn đối đầu nhưng khi đối mặt xung đột thì bỗng nhiên lại tránh đi, điều này khiến cho hòa thượng và đạo sĩ không biết đâu mà lường.

Đại hòa thượng là nhân vật có võ công cao cường nhất nhưng kinh nghiệm giang hồ lại ít nhất, đặc biệt trong tình thế lâm địch như thế này thì cần phải có nhân vật lão luyện giang hồ mới phán đoán được dụng ý của đối phương. Phương Tú Mai cũng không biết thâm ý của đối phương muốn gì nhưng nàng đã có đối sách. Ngươi lui thì ta tiến, do vậy nàng bạo gan bưíơc thẳng lên trước.

Phi Vân Tử thì tự hỏi trong lòng, tại sao bọn chúng lại thay đổi chủ ý? Phải chăng có người ngầm chỉ huy, hoặc là bọn chúng không tìm ra sơ hở gì? Hay chăng bọn chúng không muốn xuất thủ với kẻ vô danh để tạm thời không bị bại lộ thân phận? Lòng đang suy nghĩ nhưng chân thì bước theo sát phái sau Phương Tú Mai, Thiên Y đại sư cũng bám theo cùng. Hiện tại hai lão đều trong thân phận hai nhân vật tao nhân mặc khách nhàn du ngoạn cảnh nên càng không muốn để đối phương phát hiện ra chân tướng, vì thế cả hai đều giả vờ tăng tốc bước nhanh theo Phương Tú Mai một cách vất vả.

Quả nhiên bốn kẻ bao vây đều thấy bước đi của hai lão không giống người biết võ công nên bất giác chúng nhìn nhau mỉm cười. Lúc này bọn Thiên Y đại sư đã đến bến thuyền, Phương Tú Mai vẫy lão nhân trên một chiếc thuyền lớn và nói :

- Thuyền đại bá đưa bọn ta qua bờ bên kia nhé!

Lão nhân cho thuyền cập vào bờ ngay và ba người tức tốc lên thuyền. Chiếc thuyền từ từ quay mũi ra giữa hồ và tốc độ cũng từ từ tăng lên. Đột nhiên Phương Tú Mai cảm thấy có sự hiếu kỳ với lão nhân chèo thuyền bèn mỉm cưới nói :

- Lão bá chèo thuyền ở Huyền Võ hồ này bao lâu rồi?

Trước đây kiến văn của nàng cũng rất nông cạn nhưng qua ba tháng trà trộn ở Đào Hoa viện, nàng thu hoạch không ít những kinh nghiệm giang hồ. Chỉ ba tháng sống giữa chốn gian nan nữ trá với hàng trăm trò lừa lọc những kinh nghiệm của nàng bằng bốn năm năm hành tẩu giang hồ Lúc này nghe lão nhân chèo thuyền nói :

- Lão hán năm nay đã ngoại ngũ tuần và đã hành nghề chèo thuyền tại đây trên bốn mươi năm rồi. Tại Huyền Võ hồ có mấy chỗ nước xoáy hoặc đá ngầm, lão hán đều rõ như lòng bàn tay.

Nghe nói dưới hồ có nước xoáy và đá ngầm thì hòa thượng, đạo sĩ và Phương Tú Mai đều sững người, cả ba bát giác quét mục quang nhìn quanh với hy vọng là có thể phát hiện được điều gì đó. Nhưng chỉ tháy hồ nước bằng phẳng không chút dị dạng, chỉ có những làn sóng nhỏ lăn tăn theo làn gió thổi nhẹ qua mà thôi. Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Huyền Võ hồ có diện tích không lớn lắm, nước chủ yếu là tích tụ từ nước mưa thì làm sao có nước xoáy, lão chèo thuyền này nói những lời nguỵ ngôn đó là có dụng ý gì?”.

Đối diện với hiểm trá trên giang hồ nên người xuất gia cũng không thể không sinh lòng đa nghi. Tuy nhiên, Phi Vân Tử chỉ nghĩ trong lòng mà không nói ra.

Phương Tú Mai trầm ngâm một lát rồi nói :

- Còn một chuyện nữa rất đáng sợ, chẳng hay lão bá không biết hay là không dám nói ra?

lão nhân ngạc nhiên hỏi?

- Là chuyện gì?

Phương Tú Mai chậm rãi nói :

- Cường đạo! Trên tiểu đảo giữa hồ có cường đạo. Vừa rồi bọn tiểu nữ ngồi uống rượu trong tửu quán ở bến nước thì có bốn thanh y nhân đột nhiên hiện xuất hiện khiến cho hai vị lão nhân gia này mất hết tửu hứng phải vội vàng bỏ đi. Phong cảnh nơi này tuyệt đẹp, tao nhân mặc khách thường tới lui du ngoạn, thế mà tại sao lại dung túng cho những kẻ như vậy tồn tại chứ?

Lần này thì lão nhân chèo thuyền không trả lời, dường như lão sợ nói nhiều sẽ chuốc họa vào thân vậy. Tuy nhiên Phương Tú Mai không muốn bỏ qua, nàng nói tiếp :

- Thiết nghĩ lão bá sống ở đây đã lâu nên thừa hiểu hành vi hung tàn của bọn cường đạo đó nhưng vì sợ nên không dám nói ra phải không?

Rõ ràng lời này có ý khích tướng. Quả nhiên thần sắc lão nhhân chèo thuyền chợt biến lúc trắng lúc hồng, nhưng cuối cùng lão cố gắng trấn định tinh thần tiếp tục chèo thuyền đi như không nghe thấy gì. Chính ngay lúc này Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đèu nhìn thấy một điểm là trhân phận của lão nhân chèo thuyền này rất là khả nghi. Trông như một cao thủ thâm tàn bất lộ chứ không phải là một nhân vật đơn giản, vì qua một chút xúc động vừa rồi mà song mục lão ta đã loé sáng như điện chớp và cũng rất nhanh chóng hồi phục lại như thường. Sự biến đổi này diễn ra cực nhanh nên Phương Tú Mai không kịp nhận ra, đại hòa thượng sau khi phát hiện ra diều đó thì luon thầm niệm Phật hiệu và thầm cầu khẩn :

“Trăm ngàn lần xin chớ để xảy ra trận động thủ trên hồ, xin Phật tổ độ trì cho đệ tử qua đến bờ an toàn!”.

Phương Tú Mai đang hồi đắc ý, nàng cảm thấy không nên đẻ mất thời gian mà phải klhai thác tin tức từ lão nhân này mới được, do vậy nàng mỉm cười rồi nói tiếp :

- Lão bá sinh sống ở trên hồ này nên không tiện đắc tội với bọn chúng rồi... lão nhân không nhịn được nên cười nhạt nói :

- Tiểu cô nương hồ ngôn loạn ngữ gì vậy? Lão phu sinh sống ở Huyền Võ hồ này là dựa vào bản lĩnh của mình, không kẻ nào có thể ức hiếp lão phu được. Giữa lão phu và bọn cương đạo mà tiểu cô nương vừa nói không có quan hệ gì với nhau nhưng khách nhân đã lên thuyền thì tất nhiên là có quan hệ với lão phu. Lão phu tự quét tuyết trước cửa ngõ nhà mình, không quản đến chuyện người khác, nhưng người khác cũng đừng xen vào chuyện của lão phu.

Lúc này chiếc thuyền cũng đã cập vào bờ, Phương Tú Mai ngẩng đầu nhìn lên thì bất giác rùng mình. Cách bờ hồ gần hai trượng có hai người mặc thanh bào đang đứng, trông vóc dáng giống như hai kẻ truy theo Giang Hào và Lục Vân, có lẽ bọn chúng bị cắt đuôi nên mới quay trở lại.

Phương Tú Mai liền quay sang lão nhân chèo thuyền :

- Lão bá, hình như là phiền phức đã đến rồi thì phải?

Lão nhân chèo thuyền thản nhiên nói :

- Chư vị đã rời thuyền rồi thì chuyện không quan hệ tới lão phu nữa, mời các vị lên bờ thôi.

Phương Tú Mai giả vờ kinh khiếp nói :

- Nếu bọn tiểu nữ không rời thuyền thì sao? Lão bá có thể bảo vệ cho bọn tiểu nữ không?

Lão nhân mỉm cười, nói :

- Lão phu có thể tận lực nhưng sợ rằng khó có thể bảo vệ các vị không bị hao tổn gì, sự thực ba vị đều là cao thủ cả. Đặc biệt là vị tiểu cô nương giả nam trang này cơ trí quả nhiên hơn người, suýt chút nữa thì lão phu bị qua mặt rồi.

Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Lão ta đã không thể bảo vệ được thì chúng ta lên bờ thôi!

Lời chưa dứt thì Thiên Y đại sư đã sải bước phóng lên bờ.

Lão nhân chèo thuyền kinh hãi thầm nghĩ :

“Trình độ khinh công quả nhiên phi phàm, chỉ một bước nhảy mà có thể vượt qua khoảng cách hai trượng, thật là một nhân vật lợi hại ít thấy. Nếu không có nội công thâm hậu thì sợ rằng khó thực hiện được”.

Lúc này hai thanh bào nhân đã tiến đến gần nhưng Thiên Y đại sư vẫn giữ được khoảng cách giữa song phương là ba thước. Đặc biệt hai phương vị của đối phương đều có ý án ngữ đường đi, trừ phi quay lại thuyền thì đi bất cứ hướng nào đều có thể bị ngăn cản. Phi Vân Tử và Phương Tú Mai cũng chậm rãi lên bờ, đạo sĩ đứng sau hòa thượng quan sát hai thanh bào nhân thì thấy niên kỷ bọn họ đều vào khoảng trung niên tức là tương đương với bốn bốn thanh y nhân ở bến nước lúc nãy.

Phi Vân Tử quan sát một lúc rồi khẽ nói với Hòa thượng :

- Lần này chúng ta không cần phải động thủ, trừ phi bọn chúng có trợ thủ đến ứng phó.

Lúc này lão nhân chèo thuyền đã hướng mũi thuyền ra giữa hồ, chiếc thuyền chậm rãi rời bến. Hai thanh bào nhân vẫn tỏ ra thản nhiên vô cùng, cả hai nhìn nhau mỉm cười rồi từ từ bước về phía Thiên Y đại sư.

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Thân phận của bọn chúng chưa điều tra rõ ràng, một khi động thủ vấy máu thì chẳng phải là thêm kẻ thì sao? Vả lại, nếu vì chuyện này mà bọn chúng liên kết với Tam Thánh hội thì thật là đại họa khó lường”.

Nghĩ vậy nên lão cất bước lên trước và nói :

- Nhị vị xin hãy nghe tại hạ nói một lời được chứ?

Vừa nói Phi Vân Tử vừa khom người hành lễ, động tác và thái độ tỏ ra rất hòa nhã và không kém phần tôn kính đối phương. Hai thanh bào nhân đưa mắt nhìn nhau như hội ý, một lát sau nhân vật bên trái lên tiếng :

- Đó là chuyện gì? Mau nói ra đi!

Phi Vân Tử chậm rãi nói :

- Bọn tại hạ tuy có luyện vài năm võ công nhưng chẳng qua là chỉ để giúp thân thể tráng kiện sống lâu mà thôi. Vả lại hiện nay võ lâm Giang Nam đều nằm trong sự thống trị của Tam Thánh hội nên bọn tại hạ đâu dám múa rìu qua mắt thợ.

Thanh bào nhân bên trái lạnh lùng nói :

- Tam Thánh hội có thể hù dọa người khác nhưng với bọn ta thì đừng hòng.

Phi Vân Tử liền tiếp lời :

- Đúng vậy! đúng vậy! Bọn tại hạ cũng không phải là người của Tam Thánh hội.

- Thế các vị đến nơi này làm gì?

- Không dám giấu nhị vị, thế lực của Tam Thánh hội càng ngày càng bành trướng vô cùng bá đạo nên bọn tại hạ muốn tìm nơi thanh tĩnh ngâm thơ uống rượu, chẳng ngờ lại mạo phạm đến chư vị, thật là muôn phần đắc tội.

- Thế hai kẻ hóa trang thành người đưa trà rượu đến là những nhân vật nào?

- Có lẽ đó là người của Tam Thánh hội cũng nên. Hiện nay ngoài Tam Thánh hội ra thì ai còn dám điều binh khiển tướng nữa chứ?

- Chỉ cần không có dụng tâm thì Huyền Võ hồ cũng không cấm chỉ bất cứ nhân vật nào!

Thanh bào nhân nói hết câu thì phất tay một cái, cả hai cùng phi thân xuống chiếc thuyền nhỏ rồi tức tốc chèo đi.

Thiên Y đại sư bước lên nói với Phi Vân Tử :

- Cao minh! Đạo huynh quả nhiên là có miệng lưỡi của Tô Tần - Trương Nghi, chỉ vài câu nói, không những giải đươc một trận ác chiến trước mắt mà còn nêu được tội danh của Tam Thánh hội. Xem ra tâm bịnh giữa bọn chúng càng kết càng thâm rồi.

Phi Vân Tử nói :

- Vẫn còn thiếu một mồi hỏa nữa, việc này có lẽ phải nhờ Phương cô nương mới được!

Phương Tú Mai liền nói :

- Tiểu nữ nghĩ lúc này đã có bồ câu đưa tin về Tổng hội rồi nhưng ba vị Tổng hội chủ có đích thân đến hay không, cần phải xem nội dung truyền bảo rồi mới quyết định.

Phi Vân Tử trầm ngâm một lát rồi nói :

- Theo cô nương thì có nên dẫn dụ ba vị Tổng hội chủ và đại quân chủ lực đến nơi này hay không? Nếu như vậy thì kết quả sẽ như thế nào?

Phương Tú Mai trả lời ngay :

- Chỉ cần một bộ phận nhân thủ đến đây cũng có thể gây ra một trường ác chiến rồi. Nghe khẩu khí của hai thanh bào nhân vừa rồi thì hình như bọn họ đã chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng dụng tâm của đạo trưởng chỉ là điều tra thân phận lai lịch của bọn họ mà thôi.

Phi Vân Tử gật dầu, nói :

- Đúng vậy! Nhưng nếu đích thân ba vị Hội chủ soái lãnh đại binh đến thì sao?

Phương Tú Mai lắc đầu nói :

- Không phải vì mấy người tử thương mà có thể dẫn đến một trường đại ác chiến. Tam Thánh hội sẽ điều tra rõ ngọn nguồn, nếu phía sau những kẻ trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ kia còn có cao nhân thì tất sẽ bị truy tìm cho đến khi xuất hiện.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Ý cô nương muốn nói những kẻ trên tiểu đảo kia không phải là đối thủ của Tam Thánh hội chăng? Lão nạp nghĩ khác đấy, tuy chưa vào tận nơi điều tra nhưng từ những điều mục kiến được thì lão nạp thấy trong những gian thạch thất đó ngút ngàn sát khí, tuyệt nghệ của bọn người này cũng tuyệt đối không dưới ba vị Hội chủ Tam Thánh hội. Đây cũng là điều khiến lão nạp sau nhiều lần suy nghĩ phải quyết định tạm thời không gây sự với bọn họ.

Phi Vân Tử trầm ngâm một lát rồi nói :

- Chuyện thế nào để hạ hồi phân giải bây giờ chúng ta đến Nam Bắc Đại Hành Xa xem thử bọn Giang Hào ra sao rồi!

Lời chưa dứt thì lão đã cất bước đi trước. Thiên Y đại sư và Phương Tú Mai lần lượt theo sau. Thế nhưng ba người vừa ra đến đường quan đạo thì thấy có một tiểu cô nương tay mang giỏ tre đi ngược lại, khi đến gần tiểu cô nương khẽ nói :

- Tiểu nữ là Lục Vân, xin chư vị theo sau tiểu nữ mà đi.

Cả ba người đều bất giác kinh ngạc và không khỏi khâm phục tài hóa trang của Lục Vân, chỉ trong thoáng chốc nàng đã thay đổi thành một thân phận khác rồi. Tuy nhiên, đang giữa thanh thiên bạch nhật nên ba người lập tức trấn định tinh thần, rồi rẽ bước theo Lục Vân đi vào một hẻm nhỏ. Sau mấy đoạn quẹo trái rẽ phải thì đến một trang viện. Lục Vân đẩy cửa bước vào trong.

Phương Tú Mai là người vào sau cùng, nàng cài cửa lại rồi khẽ nói :

- Nơi này có thể đàm đạo được sao?

Lục Vân liền nói :

- Mời chư vị ra phía sau, trong nhã thất đã sẵn trà rượu, Tam công tử cũng đang ngồi chờ các vị. Nơi đó có thể vừa ngồi ăn uống vừa đàm đạo.

Nói đoạn nàng bước vào hậu trường, qua hai dãy hành lang thì thấy xuất hiện một gian nhã thất, Giang Hào đang ngồi đợi bên bàn rượu. Sau khi mọi người an tọa, Lục Vân rót rượu cho khách xong thì ngồi xuống cạnh Phương Tú Mai và thấp giọng :

- Hai thanh y nhân đó đuổi rất gấp nhưng do tiểu nữ thành thạo địa hình nơi này nên mới thoát khỏi sự đeo bám của bọn chúng.

Phương Tú Mai cau mày hỏi :

- Bọn họ là ai? Không quan hệ với chúng ta lại không quan hệ với Tam Thánh hội phải chăng bọn họ cũng là một lực lượng tiềm phục ở Kim Lăng chờ cơ hội hành động?

Lục Vân nói :

- Bọn tiểu nữ đã phát hiện bọn chúng từ năm trước và đã ngấm ngầm điều tra suốt một năm qua nhưng cũng chỉ biết được những kẻ sống trên tiểu đảo thôi.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Vừa rồi Lục Vân cô nương và Tam công tử đưa trà rượu vào mật thất mà có phát hiện được nhân vật nào khả nghi không?

Lục Vân đáp :

- Thiếu chủ nhân thân phận tôn quý nên không tiện nhòm ngó, còn tiểu nữ thì khác, những gì có thể thám thính được là không bỏ qua. Nhưng bọn chúng bố phòng rất nghiêm mật, vị trí của bọn tiểu nữ đứng lại không nhìn thấu qua kẽ hở cửa sổ, thừa biết là bên trong có người nhưng không thấy được hình dáng.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Những nhân vật như thanh y nhân có đông không? Cô nương có đoán được thân phận của bọn chúng không?

Lục Vân trầm ngâm một lát rồi nói :

- Tiểu nữ chỉ trông thấy mười hai tên nhưng có thể còn nhiều hơn nữa, tất cả bọn này tuổi tác tương đồng với nhau, đều ở khoảng tứ tuần. Rõ ràng số nhân thủ này đã luyện võ công qua một thời gian khá dài. Hiện tại hình như bọn chúng đều đã xuất sư và lãnh trọng trách bảo vệ những gian thạch thất đó.

Phi Vân Tử gật đầu, nói :

- Theo bần đạo thì bọn chúng luyện võ từ những sư môn khác nhau nhưng qua cách ăn mặc thì rõ ràng bọn chúng là một tổ chức thống nhất, có quy củ chặt chẽ.

Lục Vân nói tiếp :

- Trước khi tiểu nữ rờ tiểu đảo, tiểu nữ quyết định mạo hiểm vòng qua một gian thạch thất và ghé nhìn qua cửa sổ.

Phương Tú Mai liền hỏi :

- Cô nương thấy được những gì?

Lục Vân chậm rãi đáp :

- Tiểu nữ trông thấy một lão nhân tóc bạc như tuyết xõa quanh người, đang lúc tiểu nữ định tìm cách xem rõ tướng mạo người này thì bị phát hiện nên đành lui bước.

Phi Vân Tử khẽ thở dài rồi nói :

- Bần đạo có nghe trên giang hồ có hai nhân vật như vậy nhưng đó là chuyện từ rất lâu rồi. Trương tam gia lịch duyệt giang hồ nên có khả năng cũng biết chuyện này.

Giang Hào lên tiếng :

- Đã đi mời tam thúc rồi, nếu không có việc gì quan trọng thì tam thúc sẽ đến ngay thôi. Trước mắt có thể khẳng định bọn người này không quan hệ với Tam Thánh hội nhưng rốt cuộc bọn họ là ai? Phải chăng là người của Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng? Có điều Giang mỗ không hiểu là giang hồ rộng lớn như thế, bọn họ đều là cao thủ mà tại sao lại tập trung trong thành Kim Lăng này?

Thiên Y đại sư nói :

- Có khả năng bọn họ tiềm ẩn từ rất lâu, khi Mộ Dung thế gia tranh bá ở Giang nam thì bọn họ ẩn cư ở Kim Lăng rồi cũng nên xem ra dụng tâm ẩn cư nơi này của bọn họ không quan hệ đến bá nghiệp giang hồ của Mộ Dung thế gia.

Phương Tú Mai tiếp lời :

- Trong chuyện này tất có nguyên nhân đặc biệt, chỉ đáng tiếc là tiểu nữ sinh sau đẻ muộn nên không thể hiểu được biến động của giang hồ mấy mươi năm trước. Tuy nhiên tiểu nữ còn nhớ sư phụ có nói một câu: “Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thu nhập nhiều trân bảo của võ lâm và có khả năng những bảo vật này sẽ tái xuất hiện trên giang hồ”. Liệu điều đó có quan hệ đến những người tiềm cư ở Kim Lăng này không?

Sự thực chuyện này Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử còn hiểu rõ hơn Phương Tú Mai rất nhiều nhưng hai lão không nói dám nói ra mà thôi. Bởi lẽ cả hai đều sợ một khi nói ra bảo vật võ lâm thì sẽ kinh động nhân tâm, lời đồn đại càng nhiều thì ảnh hưởng đến lòng tham của con người càng lớn, như vậy có thể làm cho giang hồ trở nên loạn lạc đầy sóng gió mà không thể nào khống chế được...

Chương 19: Cửu Cửu Hồi Sinh đan

Nhưng hiện tại Phương Tú Mai đã khơi ra thì không thể không nói đến chuyện này, do vậy Phi Vân Tử liếc nhìn Thiên Y đại sư rồi lên tiếng :

- Đúng là có những truyền thuyết như vậy nhưng đáng tiếc là không có manh mối để làm rõ sự thật. Thiên Kính đại sư của Thiếu Lâm tự, Giang minh chủ của Động Đình minh và Long trưởng lão của tệ phái biết rất nhiều về vấn đề này, do vậy phải cứu ba vị lão nhân này ra thì mới rõ được toàn bộ chân tướng.

Tú Mai tiếp lời :

- Những truyền thuyết như vậy cũng không đáng tin lắm, nói ra chỉ khiến loạn tâm ý thêm mà thôi. Vấn đề quan trọng bây giờ là làm thế nào đối phó với những nhân vật trên tiểu đảo kia, Giang tam công tử có kế sách gì chưa?

Giang Hào nói :

- Đợi tam thúc đến xem thử lão có biết ít nhiều về những nhân vật này hay không? Đồng thời cũng cân nhắc xem lực lượng của chúng ta có đủ sức động thủ đại chiến với bọn chúng hay không? Nếu lực lượng không đủ mạnh thì tạm thời ta né tránh, nhẫn nhục một chút cũng không sao. Bởi vì mục đích của ta là giải cứu ba vị Chưởng môn từ tay Tam Thánh hội, nếu làm được việc này thì cũng có ích rất nhiều, bí mật giang hồ sẽ được sáng tỏ.

Tú Mai tiếp lời :

- Đạo trưởng cũng có một biện pháp khá tuyệt, chẳng hay Tam công tử muốn nghe? Hiện tại Tam công tử giống như người nắm giữ binh phù nên phải có sự đồng ý của công tử mới tiến hành được.

Giang Hào khoát tay, nói :

- Cô nương nặng lời rồi! Đại sư và đạo trưởng đều là hàng tiền bối của Giang mỗ, nếu có điều gì chỉ giáo thì Giang mỗ không thể không tuân hành, Phương cô nương cứ nói ra xem.

Tú Mai mỉm cười, nói :

- Ý của đạo trưởng là khiêu dụ cho Tam Thánh hội đưa nhân mã đến Huyền Võ hồ, trước tiên làm cho lưỡng hổ tương tranh.

Giang Hào buột miệng nói :

- Cao kiến! Quả là cao kiến! Giang mỗ sẽ xuất toàn lực phối hợp, cần điều gì xin chư vị cứ nói một tiếng là được.

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Tiểu nha đầu này thật là lợi hại. Mượn danh của ta để biểu đạt kế hoạch trong lòng cô ta”.

Nghĩ đoạn lão khẽ nói :

- Biện pháp là thượng sách nhưng phải có Phương cô nương làm người dẫn hỏa mới được, cụ thể là Phương cô nương phải chuyển thư về Tổng hội Tam Thánh hội, trong thư cần trình bày cho hợp lý để ba vị Hội chủ tin tưởng như vậy mới mong có được tác dụng.

Phương Tú Mai liền đứng lên và nói :

- Việc không thể chậm trễ nữa, tiểu nữ đi lo chuyện đưa thư về Tổng hội đây.

Lục Vân cũng đứng lên nói :

- Lục Vân sẽ bồi tiếp cô nương, xét về võ công thì không thể giúp được gì nhưng Lục Vân lại thông thạo địa hình, những nơi có thể ẩn thân đều rõ như đường chỉ tay.

Phương Tú Mai nắm lấy tay Lục Vân và xúc động nói :

- Muội muội đồng ý giúp ta thì tốt quá đi! Trên đường chúng ta sẽ thương lượng cách chuyển thư về Tổng hội Tam Thánh hội.

Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng hai tiểu mỹ nhân này đã tỏ ra khá thân tình với nhau. Điều này khiến Giang Hào không khỏi lo lắng, chàng đợi hai bóng mỹ nhân đi xa rồi thì thở dài, nói :

- Tiểu Đào Hồng cũng là nhân vật có lai lịch nhưng lần này cô ta chủ động hành sự thì xem ra lương tâm đã phân biệt được thị phi. Lần chuyển tin này có lẽ đã cắt đứt đường quay về Tam Thánh hội của cô ta rồi.

Phi Vân Tử lắc đầu nói :

- Tán Hoa Tiên Tử là nhân vật phi phàm nên không thể lấy lẽ thường mà đo lường phép xử thế của bà ta được. Phương Tú Mai chỉ mới mà đã được chọn làm nhân vật đứng đầu Thập Nhị Kim Thoa thì đủ thấy ngoài võ nghệ phi phàm ra, cô ta còn là nhân vật tâm phúc có thâm tình với Tán Hoa Tiên Tử nữa.

Giang Hào bất giác quét mục quang nhìn thẳng Phi Vân Tử và hỏi :

- Phải chăng đại sư muốn nói việc Phương Tú Mai bỏ tối ra sáng chỉ là sự gian trá để mượn cơ hội nằm vùng? Như vậy chúng ta phải đối phó cô ta như thế nào?

Phi Vân Tử chậm rãi nói :

- Bần đạo chỉ nói ra cách của mình thôi, không thể tin tưởng hoàn toàn cô ta nhưng cũng không thể không tin. Theo ý bần đạo là cứ thử dùng nhưng cẩn thận đề phòng và ngầm theo dõi.

Giang Hào gật đầu, nói :

- Nhưng Phương Tú Mai bỏ không dùng biệt danh Tiểu Đào Hồng mà sử dụng tên thật của mình, như thế chẳng phải là toàn tâm hướng thiện sao? Nếu lần này cô ta khiêu dụ được ba vị Hội chủ thì có thể nói là một chuyện kinh thiên động địa.

Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Cũng là một chuyện khá mạo hiểm, bởi lẽ lão nạp đang lo lắng có khả năng bọn người ở Huyền Võ hồ có quan hệ với Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Nghe đại sư nói về thần thái và khí thế của Đường Hồng thì rõ ràng bà ta đâu phải là nhân vật quy ẩn giang hồ? Dường như xưa nay bà ta không ngừng hoạt động. Nhưng không hiểu tại sao Mộ Dung thế gia lại chẳng tìm ra manh mối gì. Mặt khác dụng tâm ẩn cư của Đường Hồng là gì? Tất cả những câu hỏi đó có khả năng sẽ được giải đáp trong trận chiến với Tam Thánh hội.

Vừa nói đến đây thì Trương Phụng Lâu và Tịch Nhất Sơn đã đẩy cửa bước vào. Sau khi nghe thuật lại chuyện quái nhân trong thạch thất ở giữa Huyền Võ hồ thì Trương Phụng Lâu biến sắc, lão ngưng thần suy nghĩ hồi lâu rồi mới khẽ nói :

- Nếu chư vị nhìn không sai thì hình như đó là hai nhân vật danh chấn giang hồ từ năm mươi năm trước :

Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn và Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận. Nhưng lẽ ra bọn họ đã chết dưới kiếm của Nhất Kiếm Trấn Bát Phương Từ Hùng Dương rồi, làm sao lại còn sống trên thế gian được?

Tịch Nhất Sơn tiếp lời :

- Lục Vĩnh Hận là nhân vật có kỳ hình quái trạng chưa từng thấy xưa nay, một khi đã gặp nhân vật này thì cả đời không thể quên được, do vậy có lẽ hai nhân vật này đã chết dưới kiếm của Từ Hùng Dương từ lâu rồi, lẽ nào trên thế gian này có thuốc cải tử hoàn sinh thật sao?

Trương Phụng Lâu trầm ngâm một lát rồi nói :

- Nếu quả thật hai lão ma đầu này ẩn cư trong thạch thất trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ thì ở đó nhất định phải có nhân vật khá phi phàm. Nếu không thì làm sao hai lão quái vật đó lại chịu ở chung với nhau?

Phi Vân Tử gật đầu nói :

- Vật tụ tập theo loài, nếu thân phận và võ công qua khác biệt thì không thể sống chung mấy mươi năm mà không phát sinh sóng gió. Theo đó mà suy luận thì những nhân vật sống trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ tất phải có thân phận và địa vị tương đồng, chí ít là cũng cùng chung chí hướng mục đích. Nhưng đương kim võ lâm còn có bao nhiêu nhân vật cùng nổi danh với hai đại ma đầu Vạn Diệu Sơn và Lục Vĩnh Hận?

Trương Phụng Lâu nói :

- Chuyện này có vẻ kỳ quái, nếu lấy niên đại thành danh của Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn và Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận mà tính thì niên kỷ của bọn họ cũng gần bách tuế (trăm tuổi) rồi.

Thiên Y đại sư tuy thiếu sự kinh lịch giang hồ nhưng thiền tâm thanh tịnh, lão trầm ngâm suy nghĩ một hồi lâu rồi nói :

- Tại sao bọn họ lại ở chung một nơi? Kẻ có khả năng tập hợp bọn họ lại mới là nhân vật đáng sợ nhất.

Trương Phụng Lâu tiếp lời :

- Chỉ với Vạn lão quái và Lục Câu Hồn mà nói thì trong thiên hạ e rằng không có ai đủ khả năng tập hợp hai lão này lại rồi, huống hồ trên tiểu đảo còn có nhiều nhân vật khác, xem ra chuyện này hoàn toàn không có khả năng... trừ phi...

Giang Hào buột miệng hỏi :

- Tam thúc, trừ phi thế nào? Đại sư và đạo trưởng đều không phải là người ngoài, tam thúc có nói sai cũng không sao.

Trương Phụng Lâu khẽ thở ra rồi nói :

- Ta đang nghĩ phải chăng có người khống chế chuyện sinh tử của bọn họ khiến bọn họ phải thu lại khí thế trước đây mà cam tâm nghe lệnh?

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Ý Trương tam gia muốn nói là có người đã cứu hai đại ma đầu đó?

Thiên Y đại sư xen vào :

- Hai chuyện đều có khả năng buộc bọn họ cam tâm tình nguyện phục tùng, nhưng người đó là nhân vật nào?

Đại hòa thượng vừa nói đến đây thì chợt nghe một giọng quen thuộc từ ngoài truyền vào :

- Đại sư thật cao kiến nhưng điều bất hạnh cho giang hồ lại có nguyên nhân từ mấy trăm năm qua và tập trung ngay ở thành Kim Lăng này.

Mọi người quét mục quang nhìn ra thì thấy một thư sinh khôi ngô tuấn tú từ ngoài bước vào, chàng chính là Chưởng môn Bạch Các môn - Bạch Trường Phiêu. Phi Vân Tử ngạc nhiên hỏi :

- Tại sao lại nói bất hạnh của giang hồ lại có nguyên nhân từ mấy trăm năm trước?

Trường Phiêu ung dung ngồi xuống cạnh Giang Hào và nói :

- Trước số kỳ trân bảo vật võ lâm mà Chu Nguyên Chương thu thập có một bình dược vật gọi là Cửu Cửu Hồi Sinh đan và nó đã lọt vào tay Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng.

Phi Vân Tử càng ngạc nhiên, lão nói :

- Truyền thuyết nói rằng Cửu Cửu Hồi Sinh đan là thần dược cứu thế của Xích Tùng Tử từ đời Hán sơ và Xích Tùng Tử ẩn cư ở ngoại thành Cô Tô chờ Trương Lương sau khi giúp nhà Hán xong thì cùng vân du.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Đúng là có truyền thuyết như vậy nhưng hiện nay Cửu Cửu Hồi Sinh đan lại xuất hiện trong thành Kim Lăng, điều đó chứng minh truyền thuyết này có khả năng là sự thực. Dược vật đã qua ngàn năm nên Chu Nguyên Chương thu thập được mà không dám dùng, nhưng điều đó trở nên đắc dụng cho Đường Hồng.

Giang Hào thầm nghĩ :

“Dược vật tàng trữ qua ngàn năm nếu không có đại phu tài giỏi giám định thì ai dám uống?”.

Nghĩ đoạn chàng liền hỏi :

- Thế Đường Hồng đoạt Cửu Cửu Hồi Sinh đan để làm gì?

Trường Phiêu trầm ngâm một lát rồi đáp :

- Đây mới là trọng điểm của vấn đề, một âm mưu được tiến hành trong bóng tối gần năm mươi năm qua. So với thủ đoạn mưu đồ bá nghiệp của Mộ Dung thế gia thì âm mưu này càng tinh vi hơn nhiều và cũng đáng sợ hơn nhiều! Nhưng Đường Hồng là nhân vật rất cảnh giác nên khi nhắc đến Cửu Cửu Hồi Sinh đan thì bà ta không muốn nói tiếp nữa.

Thiên Y đại sư tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi :

- Bạch thiếu hiệp nghe lén hay là thu thập tin tức từ người khác? Nhưng kẻ cùng Đường Hồng bàn chuyện đại sự giang hồ thì nhất định phải là nhân vật khá có tên tuổi trong đương kim võ lâm.

Trường Phiêu trầm ngâm một lát rồi nói :

- Người này có thân phận và địa vị không thấp mà còn là một vị hòa thượng...

Chàng không nói hết câu mà dùng thuật truyền âm nói cho Thiên Y đại sư nghe tiếp, nghe xong thì đại hòa thượng cảm thấy trước mắt tối sầm, thân hình lảo đảo tựa hồ như muốn hôn mê bất tỉnh. Rõ ràng lời truyền âm nhập mật của Trường Phiêu quá sức chấn động, ngay cả Thiên Y đại sư - một nhân vật có định lực cao thâm mà cũng mất đi khả năng kiềm chế. Đại hòa thượng phải luôn miệng niệm Phật hiệu, một lát sau mới trấn định tinh thần trở lại.

Thiên Y đại sư khẽ thở dài ra rồi hỏi :

- Bạch thiếu hiệp không nhìn lầm chứ?

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Nhìn rất kỹ, vãn bối cũng rất kỳ quái nên chuyện này không thể không điều tra rõ ràng. Vãn bối có thể phác họa lại hình dáng người đó cho đại sư rõ.

Chàng quay sang Giang Hào và tiếp lời :

- Ngoài Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng và khoảng ba nhân vật nữa thì không ai biết Đường Hồng đã thu phục những nhân vật kỳ quái nào. Nhưng vãn bối phán đoán những nhân vật đó đều là cao thủ khó đối phó của giang hồ suốt trăm năm qua.

Giang Hào tiếp lời :

- Do vậy bọn tại hạ định dẫn dụ chủ lực của Tam Thánh hội đánh với bọn chúng một trận, như thế tất sẽ xuất hiện những nhân vật kỳ quái kia thôi!

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Tuyệt lắm! Nhưng các vị phải cẩn thận hành động, cuộc chiến này chỉ có thể thành công chứ không cho phép thất bại! Mấu chốt là ở Tiểu Đào Hồng, khi cuộc ác chiến xảy ra chúng ta phải có mặt ở hiện trường quan chiến, xem thử Đường Hồng đã thu phục những kỳ nhân quái vật nào? Giang huynh đệ và Trương tiền bối hãy an bài một nơi khả dĩ quan chiến nhé, tại hạ còn có việc quan trọng nên phải đi trước một bước.

Lời vừa dứt thì chàng lập tức lách người ra khỏi gian nhã thất, thoáng chốc đã mất hút tung tích.

Trương Phụng Lâu và Tịch Nhất Sơn cũng cáo biệt đi sắp đặt mọi chuyện. Thiên Y đại sư do tâm sự bất an nên được đưa vào một tĩnh thất nghỉ ngơi.

Giang Hào và Phi Vân Tử tuần hành xung quanh trang viện đề phòng có biến.

Mọi người đều hồi hộp chờ đợi tin tức của Phương Tú Mai và Lục Vân về việc dẫn dụ chủ lực của Tam Thánh hội đến tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ.

* * * * *

Màn đêm dần buông, Thiên Y đại sư đang ngồi tọa thiền điều tức trong tĩnh thất, phòng chưa thắp đuốc nên bóng tối bao trùm xung quanh. Bỗng nhiên đại hòa thượng nghe một giọng quen thuộc truyền vào :

- Trường Phiêu tham kiến đại sư.

Thiên Y đại sư thắp đuốc lên và nói :

- Mời Bạch thiếu hiệp vào.

Bạch Trường Phiêu đẩy cửa bước vào, chàng đưa cho hòa thượng bức họa và nói :

- Vãn bối chỉ phác họa lại theo trí nhớ, đại sư xem thử có phải là tăng nhân của Thiếu Lâm hay không?

Thiên Y đại sư nhìn qua bức họa, thần sắc lúc này không bị xúc động như lúc mới nghe tin nữa, lão khẽ thở dài rồi nói :

- Không những biết mà còn rất quen, bút pháp của Bạch thiếu hiệp rất truyền thần, lão nạp vô cùng khâm phục.

Trường Phiêu liền hỏi :

- Tăng nhân này là ai? Nếu đại sư cảm thấy khó xử thì không nói ra cũng được.

Thiên Y đại sư lại thở dài và nói :

- Đây là Thiên Thành - hòa thượng của Thiếu Lâm tự, tính ra là sư huynh của lão nạp đấy. Tình thế giang hồ càng lúc càng tồi tệ nên lão nạp không thể không nói rõ sự tình. Lão nạp cũng không muốn che đậy cho Thiếu Lâm tự mà không nhận tăng nhân này là sư huynh của mình, do vậy Bạch thiếu hiệp có thể nói rõ toàn bộ sự tình, thị phi thế nào lão nạp tự biết phân tích.

Trường Phiêu hỏi :

- Trong Thiếu Lâm tự, Thiên Thành đại sư giữ chức vị gì? Quan hệ giữa Thiên Thành và Thiên Kính đại sư ra sao? - Thiên Thành là Giám Viện đại sư và cũng là người chủ trì Giới Luật viện, luận về chức vị thì còn cao hơn lão nạp một bậc nhưng xưa nay trong Thiếu Lâm tự, Thiên Thành sư huynh không hề dám tỏ ý đối kháng với Thiên Kính sư huynh.

- Truy tìm tung tích Thiên Kính đại sư là một trọng trách, thế tại sao Thiếu Lâm tự không phái Thiên Thành đại sư đi mà phái đại sư? Phải chăng đó là do sự dặn dò của Thiên Kính đại sư?

- Không sai! Nhưng còn một lý do quan trọng nữa, sau khi Thiên Kính chưởng môn sư huynh rời Thiếu Lâm tự thì Thiên Thành sư huynh thay thế chức vị Chưởng môn xử lý mọi chuyện.

- Nhưng trong Thiếu Lâm tự chỉ có đại sư, Thiên Kính đại sư và Thiên Thành đại sư là ở hàng chữ Thiên thôi sao? Trong số đệ tử đời thứ hai có kẻ nào muốn tranh đoạt quyền thế không?

- Hàng chữ Thiên có tổng cộng năm người, lão nạp là người nhỏ nhất trong số đó, hai vị Thiên Ý và Thiên Bình sư huynh đều không quan tâm đến chuyện võ lâm giang hồ nên ẩn cư tu dưỡng. Bạch thiếu hiệp, Thiên Kính đại sư là người rất công minh, trong Thiếu Lâm tự tuy có nhiều tăng nhân nhưng pháp độ rất nghiêm, đệ tử đời thứ hai và thứ ba tuyệt đối không dám kết thành bè phái chống đối nhau. Nếu Thiên Thành sư huynh có phạm vào thanh quy giới luật thì đó có thể do mình Thiên Thành hành động thôi? Sự thể thế nào xin Bạch thiếu hiệp nói rõ cho lão nạp nghe đi.

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Quan hệ giữa Thiên Thành đại sư và Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng rất mật thiết, dường như bọn họ thường gặp nhau.

Thiên Y đại sư khẽ nhún vai, nói :

- Phải chăng đó là một trong những lực lượng của Đường Hồng?

- Điều đó vãn bối không dám khẳng định nhưng giữa bọn họ rất thân với nhau, dường như là thường gặp mặt...

- Bạch thiếu hiệp chớ ngại, cứ nói thẳng ra, nếu thiếu hiệp để trong lòng thì không những có hại cho lão nạp mà còn ảnh hưởng đến đại cuộc giang hồ đấy.

- Kỳ thực hòa thượng mà vãn bối trông thấy tuy có khí chất của kẻ thâm tu nhưng không phải trong thân phận một hòa thượng. Ngoài ra còn có bốn nhân vật tai to mặt lớn mang giới đao canh phòng.

- Thiên Thành sư huynh có tám đệ tử đều là những kẻ tâm phúc, do vậy khi rời Thiếu Lâm tự mà có bốn kẻ tùy hành cũng là chuyện thường tình.

Bạch Trường Phiêu không nói tiếp câu chuyện mà trầm ngâm một lát rồi hỏi :

- Rốt cuộc quan hệ giữa Thiên Kính đại sư và Đường Hồng là quan hệ gì?

Thiên Y đại sư khẽ thở dài rồi nói :

- Trên giang hồ có nhiều đồn đại khác nhau, có kẻ cho rằng quan hệ giữa bọn họ là tương tình nam nữ, nhưng lão nạp tin rằng dù Thiên Kính đại sư Chưởng môn có tình nghiệt với Đường Hồng thì cũng không đến nỗi.

- Đại sư có võ đoán quá không? Đã có tương tình nam nữ thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, đại sư có nghĩ như thế không?

- Bần tăng ít bước chân vào chốn hồng trần, bốn mươi năm tu luyện võ nghệ và tụng kinh niệm Phật nên vẫn giữ được thanh tịnh. Nếu Thiên Kính sư huynh có thâm tình với Đường Hồng thì với uy vọng và tính cách của mình, Thiên Kính sư huynh có thể thoái từ ngôi vị Chưởng môn để lánh thế ẩn sự cùng sống như đôi uyên ương với Đường Hồng.

- Đại sư nói rất có lý, vãn bối sẽ tiếp tục điều tra chuyện này và hồi báo với đại sư sau.

Nói đoạn, Trường Phiêu lập tức phi thân qua cửa sổ phóng đi, khiến Thiên Y đại sư đầy tâm sự trong lòng mà không kịp hỏi một câu. Đại hòa thượng đành tọa thiền điều tức vận khí tiếp tục. Thời gian lặng lẽ trôi qua, sáng hôm sau Thiên Y đại sư vừa mở mắt thì thấy Giang Hào, Phi Vân Tử đã có mặt trong phòng rồi. Giang Hào nhìn Thiên Y đại sư lẩm bẩm tự nói :

- Đại sư đã tỉnh lại thì không cần phải lo lắng nữa rồi.

Thiên Y đại sư ngạc nhiên hỏi :

- Xảy ra chuyện gì chăng?

Giang Hào gật đầu, nói :

- Vốn là một đại sự nhưng đại sư đã tỉnh lại thì đại sự cũng trở thành tiểu sự.

Trong lúc đại hòa thượng đang còn ngơ ngác thì Phi Vân Tử tiếp lời :

- Đại quân của Tam Thánh hội kéo đến thần tốc vô cùng, trời chưa sáng mà cánh quân tiền phong đã tới Lâm Gia Bảo rồi. Hiện tại bọn chúng đang chuẩn bị lùng sục về hướng này, nếu tăng huynh không tỉnh táo lại thì bần đạo và Giang tam công tử cũng không thể nào đưa tăng huynh đi mà đành lưu lại bồi tiếp tăng huynh.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Mộ Dung Trường Thanh, Nam Cung Thu Nguyệt và Tán Hoa Tiên Tử có đến Kim Lăng không?

Giang Hào đáp :

- Theo phán đoán của Phương cô nương thì hình như lần này ba vị Hội chủ đích thân soái lãnh binh mã kéo đến, nhưng Phương cô nương chưa thấy cận vệ của ba vị Hội chủ xuất hiện.

Thiên Y đại sư lại hỏi :

- Thế Phương cô nương đâu?

Giang Hào đáp :

- Cô ta cùng Lục Vân đang đi điều tra chân tướng. Vãn bối khuyên ngăn không được nên đành phái một toán nhân thủ ngầm đi theo để tiếp ứng.

Thiên Y đại sư đứng lên và nói :

- Đi! Chúng ta cũng đi thôi. Nếu không cần động thủ thì cố gắng nhẫn nhục nhưng bị bức phải xuất thủ thì sự hiện diện của ba chúng ta cũng có thể khiến Tam Thánh hội bớt phần nghi ngờ.

Giang Hào ngạc nhiên nói :

- Đại sư, chúng ta dẫn dụ Tam Thánh hội đến đây là để bọn chúng ác chiến với lực lượng thần bí trên tiểu đảo Huyền Võ hồ, nếu chúng ta xuất thủ thì chẳng phải là làm sai mục đích sao?

Thiên Y đại sư liền nói :

- Phương Tú Mai và Lục Vân tuyệt đối không thể rơi vào tay Tam Thánh hội, chỉ cần bọn chúng nghe phong thanh và với sự tinh minh của Mộ Dung Trường Thanh, Nam Cung Thu Nguyệt và Tán Hoa Tiên Tử thì bọn chúng sẽ có sự cảnh giác ngay. Như vậy thà chúng ta bị bại lộ hành tung chứ không thể để hai cô nương kia rơi vào tay đối phương.

Giang Hào trầm ngâm suy nghĩ rồi gật đầu, nói :

- Không sai! Chúng ta sẽ cùng đi. Nhưng đáng tiếc là Bạch huynh đệ hành tung bất định, đối với việc cứu người thế này thì Trường Phiêu cao minh hơn chúng ta nhiều.

Nói đoạn ba người đều thủ binh khí rồi ra khỏi trang viện. Giang Hào đeo một chiếc mặt nạ da người, chàng vốn là một trang thiếu niên tuấn tú nhưng qua sự cải trang thì trở thanh một lão nhân lục tuần, thần sắc tiều tụy, da thịt nhăn nheo. Trên đường đi, Thiên Y đại sư phát hiện trong một toán nhân thủ mặc hắc y của Tam Thánh hội có một nhân vật rất khả nghi. Nhân vật này cũng mặc hắc y nhưng người ốm tong như cây sậy và luôn được bốn võ sĩ theo sát bên cạnh để bảo vệ. Nhưng hắc y nhân gầy ốm kia dường như cũng phát hiện ra sự chú ý của Thiên Y đại sư nên quét mục quang nhìn qua. Bốn ánh mắt vừa tương tiếp thì đại hòa thượng chợt rùng mình, lão cảm thấy ánh mắt này rất quen thuộc nhưng nhất thời không kịp nhận ra là ai?

Phi Vân Tử và Giang Hào đang ở trong hiểm địa, cả đều đề cao cảnh giác, do vậy khi thấy thần sắc đại hòa thượng biến động thì cả hai lập tức nhìn theo và cũng trông thấy hắc y nhân gầy ốm. Nhưng hắc y nhân rất cảnh giác, hắn lập tức rẽ bước đi vào một ngõ hẻm nhỏ, bốn võ sĩ tùy tùng cũng quay người đi theo ngay. Thiên Y, Giang Hào và Phi Vân Tử liên gia tăng cước lực nhưng khi vào ngõ hẻm thì không thấy một bóng người, không khí vô cùng tĩnh lặng.

Thiên Y đại sư buột miệng hỏi :

- Hắn là ai? Ánh mắt rất quen, nhất định là đã gặp rồi nhưng nhất thời không nhớ là gặp ở nơi nào? Và cũng không nhớ được thân phận của hắn.

Phi Vân Tử nói :

- Nếu hắn là nữ cải nam trang thì đại sư có nhớ hắn là ai không?

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Nữ cải nam trang... nữ cải nam trang... lẽ nào hắn là Nam Cung Thu Nguyệt?

Phi Vân Tử gật đầu, nói :

- Bần đạo cũng nghĩ như đại sư nhưng không dám khẳng định, đại sư đã kêu ra Nam Cung Thu Nguyệt thì bảy tám phần mười là ả rồi.

Giang Hào tiếp lời :

- Nam Cung Thu Nguyệt đã đến Kim Lăng thì nhất định Trường Thanh và Tiên tử cũng đã đến. Phương Tú Mai chưa kịp truyền báo thì bọn chúng đã đến, thật là nhanh không thể tưởng.

Thiên Y đại sư nói :

- Cũng vì chuyện này mà Phương Tú Mai và Lục Vân sẽ gặp thêm rất nhiều nguy hiểm, chúng ta nhất định phải tìm ra hai tiểu cô nương này mới được.

Giang Hào gật đầu, nói :

- Nhưng tìm hành tung của hai người trong tình thế khẩn cấp thế này sợ rằng với lực lượng của ba chúng ta thì khó lòng thành công được.

Phi Vân Tử liền hỏi :

- Tam công tử muốn phát động phục binh ở Giang Nam chăng? Chuyện này có thể phát nhưng không dễ thu, Tam công tử phải suy nghĩ cho cẩn thận.

Giang Hào nói tiếp :

- Đầu não của Tam Thánh hội đã đến tức là thời điểm quyết chiến cũng đã đến. Lực lượng tiềm ẩn của Đường Hồng cũng không thể nào im hơi lặng tiếng được nữa, nhân thủ mà gia phụ cho tiềm phục ở Giang Nam cũng đã chuẩn bị sẵn sàng như tên đặt vào cung không thể không phát.

Thiên Y đại sư gật gật đầu, nói : - Trước tiên hãy điều động những cao thủ trẻ tuổi do Thiết Phi Long soái lãnh để điều tra tung tích của Phương Tú Mai và Lục Vân, nếu có bất trắc thì bảo bọn họ phi báo cho chúng ta. Nếu tìm được nhanh chóng thì cũng lập tức thu binh ẩn tàng trở lại, đợi Trương tam gia an bày xong nơi mai phục thì chúng ta đến đó xem náo nhiệt.

Giang Hào trầm ngâm một lát rồi nói :

- Đại sư, vãn bối thấy tình thế có vẻ khác thường.

- Tại sao?

- Ba nhân vật đầu não của Tam Thánh hội xưa nay không rời nhau nửa bước, đi cùng đi, ở cùng ở, thế tại sao Nam Cung Thu Nguyệt lại đơn thương độc mã xuất hiện ở Kim Lăng mà không thấy Trường Thanh và Tiên tử?

- Có thể Mộ Dung Trường Thanh và Tán Hoa Tiên Tử cũng đã đến Kim Lăng nhưng bọn chúng phát hiện tình thế khác thường nên chia nhau trà trộn vào đám võ sĩ để điều tra tình hình chăng?

Giang Hào vừa cất bước đi đến trước vừa nói :

- Được! Vãn bối sẽ phát động nhân thủ truy tìm hai vị tiểu mỹ nhân, không thể để bọn họ rơi vào tay Tam Thánh hội. Đối phương có chuẩn bị mà đến, hai cô nương kia lại không rõ nội tình, vạn nhất gặp phải Tán Hoa Tiên Tử trà trộn trong đám võ sĩ thì bọn họ chỉ có nước thúc thủ chịu trói thôi.

Lời vừa dứt thì chàng đã ở ngoài mấy trượng lướt đi như tên bắn, Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cũng lập tức tung mình phi theo. Thoáng chốc ba bóng người đã vào một đại trang viện trong một ngõ hẻm yên tĩnh. Cửa chính sảnh mở rộng, hai bên có hai đại hán tuy không mang đao kiếm nhưng bên người có mang một túi da khá nặng, hình như bên trong tàng trữ ám khí. Phi Vân Tử chợt nhớ ra ngoại hiệu của Trương Phụng Lâu là Nhập Tý Kim Cang - là một danh gia về môn ám khí trong đương kim võ lâm. Tuy không có uy danh bằng Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng nhưng một lúc có thể thì triển bảy loại ám khí khác nhau thì cũng đáng liệt vào hàng đệ nhất rồi. Vì vậy những đệ tử do Trương Phụng Lâu truyền thụ đương nhiên cũng là những cao thủ ám khí.

Sau khi chủ khách an tọa thì Thiết Phi Long khai khẩu :

- Tại hạ đã phái mười nhân thủ, năm nam, năm nữ, hy vọng bọn chúng sớm tìm ra Lục Vân. Nếu không gặp phải bất trắc thì Lục Vân là một tiểu nha đầu có khả năng ứng biến nhanh nhẹn nên cũng không đến nỗi thọ hiểm.

Tịch Nhất Sơn tiếp lời :

- Nam Bắc Hành Xa cũng phái một toán nhân thủ ngầm theo dõi tung tích của Lục Vân, đồng thời cũng phái hai xa phu đánh xe tuần hành trên đường.

Lời chưa dứt thì đã thấy hai thiếu nữ bước vào và cùng nói :

- Bọn tiểu nữ tham kiến chư vị.

Giang Hào vui mừng buột miệng nói :

- Bọn tại hạ mãi lo là nhị vị cô nương bị rơi vào tay Tam Thánh hội, bây giờ đã an toàn trở về thì yên tâm rồi.

Hai thiếu nữ nghe mấy lời quan tâm rất chân thành thì cảm động vô cùng, Lục Vân mỉm cười, nói :

- Phương tỷ tỷ phát hiện một toán võ sĩ mang đao thì nhận ra ngay là võ sĩ từ Tổng hội đến nên kéo tiểu nữ ẩn nấp vào nhà thị dân.

Giang Hào không kiên nhẫn chờ được nên buột miệng, hỏi :

- Có phát hiện được nhân vật quan trọng nào không? Chẳng hạn như Tán Hoa Tiên Tử, Nam Cung Thu Nguyệt hay Mộ Dung Trường Thanh.

Phương Tú Mai lắc đầu, nói :

- Không thấy nhân vật đầu não của Tam Thánh hội, nhưng tiểu nữ khẳng định là bọn họ đã đến Kim Lăng, tiểu muội cũng thấy cận vệ của Mộ Dung Trường Thanh và những sát thủ tinh nhuệ của Nam Cung Thu Nguyệt.

Nàng vừa nói đến đây thì bỗng phát hiện có người đứng cạnh mình, lúc này mọi người mới nhìn lên thì thấy Bạch Trường Phiêu không biết từ lúc nào đã xuất hiện trong đại sảnh. Chàng cung thủ chào mọi người rồi nói :

- Có lẽ kế hoạch đại chiến của chúng ta phải gát lại thôi, tạm thời phục binh ở Giang Nam không cần phát động. Đại bộ phận nhân mã của Tam Thánh hội đã đến Kim Lăng, dụng tâm của bọn chúng là truy sát Giang tam công tử, hòa thượng, đạo sĩ và vãn bối. Đã hiểu được kế hoạch của đối phương thì không cần phải dùng đến đại quân, bốn chúng ta có thể liên thủ gánh vác việc này là được rồi.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Vậy kế hoạch của Bạch thiếu hiệp như thế nào?

Trường Phiêu không trả lời ngay mà liếc nhìn qua Thiết Phi Long rồi nói :

- Vãn bối muốn mượn dùng toán nhân thủ do Thiết Ngũ gia giáo luyện.

Thiết Phi Long cười ha hả, nói :

- Thiết mỗ có tổng cộng hai mươi bốn đệ tử nhưng đắc dụng có lẽ chỉ bốn nam ba nữ.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Được! Vãn bối sẽ mượn dùng bảy người này, thế sự có quá nhiều bất bình, người có khả năng thì không việc gì lại không làm được, võ công phải cao cường, trí tuệ phải hơn người. Do vậy vãn bối quyết định dùng ba nữ đệ tử của Thiết ngũ gia để hợp với Phương Tú Mai thành một toán bốn người. Trước tiên vãn bối sẽ truyền cho họ một số chiêu thức võ công để phối hợp hỗ trợ cho nhau. Sau đó vừa hành sự vừa luyện. Còn bốn đại hán kia giao cho đại sư và đạo trưởng, vãn bối tin rằng hai lão tiền bối sẽ tận lực truyền thụ cho họ.

Thiết Phi Long liền nói :

- Tuyệt lắm! Đây là phúc phận của bọn chúng nên không dám mong gì hơn. Hiện tại Thiết mỗ đã đưa bọn chúng đến đây, tất cả đang chờ ở bên ngoài.

Nói đoạn lão vỗ tay ra hiệu, tức thì có sáu thiếu niên nam nữ từ ngoài cửa đại sảnh bước vào. Bốn nam thiếu niên chừng mười chín hai mươi, tướng mạo oai phong, thần thái khôi ngô tuấn tú, hai thiếu nữ chừng mười bảy mười tám, nhan sắc nhu mì dịu dàng.

Trường Phiêu quan sát sáu nam nữ thiếu niên rồi mỉm cười quay sang nói với Giang Hào :

- Tam công tử, chúng ta chia quân số làm hai đường. Hy vọng là đến sáng mai có thể dẫn dụ đại binh của Tam Thánh hội lên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ. Đồng thời cũng hy vọng cuộc ác chiến ngày mai sẽ khiến cho Đường Hồng hiện nguyên hình và giải khai được bí mật của những cao nhân trên tiểu đảo. Mặt khác chúng ta cũng muốn biết trong số bảo vật võ lâm mà Chu Nguyên Chương thu thập, ngoài Cửu Cửu Hồi Sinh đan thì còn những bảo bối gì nữa? Đại sư và đạo trưởng giúp Tam công tử một tay, vãn bối đã có Phương cô nương và bọn Lục Vân trợ lực nên có thể tiến hành mọi việc được.

Phi Vân Tử lên tiếng :

- Bần đạo và đại sư có cần hồi phục lại diện mục thật không?

Trường Phiêu lắc đầu, nói :

- Với sự tinh ranh của Tán Hoa Tiên Tử và sự đa nghi của Mộ Dung Trường Thanh, nếu nhị vị xuất hiện với thân phận thật thì sợ bọn chúng sẽ phát động cao thủ vây sát ngay lập tức. Hơn nữa bọn chúng sẽ hoài nghi việc dẫn dụ bọn chúng lên tiểu đảo, do vậy biện pháp đó khó có thể thành công được.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Thế Bạch thiếu hiệp có cao kiến gì?

Trường Phiêu suy nghĩ một lát rồi nói :

- Phải che đậy diện mục thật, tốt nhất là thay giới đao của đại sư bằng đơn đao. Khi gặp phải một cao thủ tuyệt đỉnh có lai lịch bất minh thì sẽ gây cho bọn Mộ Dung Trường Thanh sự ngạc nhiên, kế đó là sự hứng thú. Vì vậy bọn chúng không thể không truy theo điều tra cho rõ, đó là cơ hội tốt nhất để dẫn dụ bọn chúng lên tiểu đảo. Nhưng nếu thân phận ba vị bị bại lộ thì sẽ khiến bọn chúng động sát cơ ngay, do đó khi hành sự phải tuyệt đối cẩn thận mới được.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Đúng! Một lời như cảnh tỉnh người trong mộng. Chúng ta đã bị liệt vào hạng tất sát của Tam Thánh hội, cừu nhân một khi đã gặp mặt thì e rằng chưa nói một câu đã động thủ rồi. Khi đó cơ hội thoát thân cũng không có chứ đừng nói đến việc dụ địch lên tiểu đảo.

Giang Hào xen vào :

- Điều quan trọng nhất là bọn chúng luôn hoài nghi đối với chúng ta, do vậy chuyện này cần phải thương lượng kỹ tìm ra kế hoạch mới được.

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Không sai! Vì vậy chúng ta phải đi riêng lẻ, nếu ba người đồng hành thì thân phận của các vị sẽ bị bại lộ ngay. Hoặc giả đại sư và đạo trưởng đi chung thì một đao một kiếm cũng khiến bọn chúng liên tưởng.

Thiên Y đại sư ngắt lời, hỏi :

- Ý Bạch thiếu hiệp muốn nói là mỗi người đơn thương độc mã hành sự chăng?

Trường Phiêu lắc đầu, nói :

- Vãn bối không nói là đơn thương độc mã hành động nhưng tốt nhất là chỉ để một người xuất hiện thôi.

Giang Hào tiếp lời :

- Hai người kia có thể cải trang trà trộn vào bọn hắc y võ sĩ của Tam Thánh hội, như thế sẽ quan sát được tình thế đương trường và kịp thời nghĩ ra đối sách ứng phó. Chỉ có điều cận vệ của ba vị Hội chủ đều là những kẻ tâm phúc nên muốn giả mạo bọn chúng thật là một chuyện khá mạo hiểm.

Trường Phiêu liền nói :

- Việc tuy khó nhưng không phải là không thực hiện được vì nhân thủ của bọn chúng rất đông. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là không được quá mạo hiểm, vạn nhất bị bại lộ thân phận thì tâm huyết bấy lâu nay như muối đổ biển, đại cuộc sẽ hỏng bét.

Chàng quét mục quang nhìn qua Thiên Y đại sư và nói tiếp :

- Chuyện trên giang hồ biến đổi đa đoan, có những chuyện phải tùy cơ ứng biến mà không cần tuân thủ theo một quy tắc nào hoặc không được quá cố chấp câu nệ tiểu tiết.

Thiên Y đại sư mỉm cười, nói :

- Lão nạp đã hiểu ý Bạch thiếu hiệp.

Trường Phiêu liền cung thủ cáo biệt :

- Vãn bối đi trước một bước, chung ta sẽ gặp nhau trên tiểu đảo.

Nói đoạn chàng đưa Phương Tú Mai, Lục Vân và hai cô nương đồng đạo của Lục Vân ra khỏi đại sảnh. Thiết Phi Long nhìn theo bóng năm người dần khuất rồi mỉm cười, nói :

- Hai cô nương đó cũng là người của Động Đình minh, một nha đầu gọi là Dương Linh, một là Trần San, bọn chúng không linh hoạt và tinh nhạy như Lục Vân nhưng được cái là trầm tĩnh hơn Lục Vân nhiều.

Giang Hào gật đầu rồi quay sang nhìn bốn thiếu niên và hỏi :

- Các ngươi tự báo danh tính nghe xem?

Bốn thiếu niên từ trái sang phải lần lượt cung thân, nói :

- Thuộc hạ là Tả Hỉ, sở trường đánh Hỏa Cung đạn.

Giang Hào thầm nghĩ :

“Hỏa Cung đạn là một loại ám khí có thể phát hỏa chăng?”.

Nghĩ đoạn chàng dịch mục quang nhìn sang tên thứ hai chờ đợi.

- Thuộc hạ là Thạch Đang, song thủ có thể phát liên hoàn Tử Mẫu phiêu.

Giang Hào lại thầm nghĩ :

“Song thủ có thể phát Tử Mẫu phiêu thì không có gì đặc biệt nhưng có thể phát liên hoàn thì quả là một kỳ tài. Phiêu được phát liên hoàn thì tử và mẫu có thể biến ảo khôn lường”.

Thiếu niên thứ ba không chờ được hỏi đã lên tiếng bẩm báo :

- Thuộc hạ Nhan Ngọc, vừa luyện thành môn Ngũ Kiếm Tề Phi, chỉ có điều hỏa hầu chưa đủ nên mong được Giang thiếu chủ chỉ giáo thêm.

Giang Hào kinh ngạc thầm nghĩ :

“Ngũ Kiếm Tề Phi là một tuyệt kỹ của gia phụ ta, ngay cả ta cũng chưa được luyện mà hắn đã luyện thành công rồi. Thật là đáng khâm phục”.

Nghĩ đoạn, chàng liếc nhìn Nhan Ngọc thì thấy người này có tướng mạo cũng rất anh tuấn.

Người thứ tư lại cung thân báo danh :

- Thuộc hạ là Mã Dũng, đã luyện qua môn công phu Dục Huyết bát đao.

Giang Hào giật thót mình buột miệng hỏi lại :

- Dục Huyết bát đao? Môn này vô cùng hung hiểm, nó không những đả thương người mà còn đả thương cả mình. Nếu không lâm vào hiểm cảnh thì không được thi triển, tại sao gia phụ lại truyền cho ngươi môn đao pháp này?

Thiết Phi Long liền nói :

- Mã Dũng người như tên gọi, anh dũng tuyệt luân. Dục Huyết bát đao là môn đao pháp không phải ai cũng có thể học được, nếu không muốn để môn đao pháp này thất truyền thì Mã Dũng là người thích hợp nhất để thừa kế y bát.

Giang Hào khẽ lắc đầu rồi chú mục nhìn Mã Dũng, nói :

- Hãy nhớ lời ta, nếu không gặp cục diện phải sinh tử thì tuyệt đối không được thi triển môn đao pháp đó đấy nhé.

Mã Dũng cung thủ, nói :

- Thuộc hạ tuân mệnh!

Thiết Phi Long tiếp lời :

- Tam ca, lục đệ, chúng ta cũng đi thôi! Hãy để Thiếu minh chủ, đại sư và đạo trưởng chuyên tâm đối địch.

Trương Phụng Lâu, Tịch Nhất Sơn cùng gật đầu rồi theo Thiết Phi Long ra khỏi đại sảnh. Tả Hỉ và Thạch Đang đưa tiễn ra ngoài, khi trở vào thì cả hai đều thay đổi. Tả Hỉ mặc trang phục hắc y giống như võ sĩ của Tam Thánh hội, còn Thạch Đang thì mặc trang phục của một phu xa. Thì ra những thiếu niên này không những tinh thông tuyệt nghệ mà còn am tường thuật dịch dung cải trang.

Thạch Đang cung thủ, nói :

- Xa mã đã chờ sẵn bên ngoài, trong xe có chuẩn bị sẵn các loại y phục, Thiếu minh chủ định điều phối thế nào xin cứ lên xe rồi tùy theo tình thế mà quyết định.

Quần hùng lục tục kéo ra ngoài thì quả nhiên thấy một cỗ xe tứ mã chờ sẵn. Sau khi thương lượng thì mọi người hạ quyết định Giang Hào, Phi Vân Tử giả trang thành võ sĩ Tam Thánh hội để trà trộn vào bọn chúng quan sát tình hình, nếu có thể thì tiếp cận bọn thị vệ của ba vị Hội chủ. Chuyện xuất hiện dụ địch là do Thiên Y đại sư đảm nhiệm. Đại hòa thượng được cải trang rất kỳ quái, y phục rách nát, tóc tai rối bời, giới đao giấu kỹ trong người, lưng đeo trường kiếm tay cầm gậy đầu chim.

Kỳ thực Thiên Y đại sư cũng không có đối tượng để cải trang, trong võ lâm cũng không có nhân vật nào giống như vậy, nhưng điều đó không quan trọng, bởi lẽ giang hồ nhiều biến đổi thì ai có thể nhớ hết những kỳ nhân có kỳ hình quái trạng? Điều quan trọng là làm thế nào để trang phục được thư thả, không ảnh hưởng đến việc phát huy tuyệt nghệ của đại hòa thượng mà thôi.

Chương 20: Dụ địch lên tiểu đảo

Sau khi chuẩn bị xong thì cỗ xe tứ mã được Thạch Đang điều khiển vòng ra ngoài đường quan đạo, thùng xe được phủ bằng rèm đen nên bên ngoài không nhìn thấy được gì. Xe chạy nước kiệu được vài dặm thì gặp một toán hắc y võ sĩ đi ngược lại, hành động của bọn chúng như lùng sục dò tim, do vậy khi nhìn thấy cỗ xe tứ mã kín như bưng thì mọi ánh mắt đều chú ý nhìn vào. Phi Vân Tử khẽ vén rèm xe nhìn ra thì bất chợt phát hiện Mộ Dung Trường Thanh đang trà trộn trong đám võ sĩ này. Hắn mặc trường bào, bên hông đeo một thanh trường kiếm có hình dáng rất cổ quái, y phục lất phất bay trong gió, trông khí phái rất tiên phong đạo cốt.

Bất giác Phi Vân Tử kinh hãi thầm nghĩ :

“Thanh kiếm này có hình dáng cổ quái, trông không phải là trường kiếm của Mộ Dung Trường Thanh sử dụng trước đây, lẽ nào là một thanh bảo kiếm”.

Phi Vân Tử là kiếm khách thành danh nên thoạt nhìn lão đã thấy ngay chỗ phi phàm của thanh kiếm, do vậy bất giác lão lo lắng cho Thiên Y đại sư. Bởi lẽ Mộ Dung Trường Thanh có tuyệt nghệ siêu phàm, bây giờ lại thêm bảo kiếm thì đại hòa thượng làm thế nào ứng phó nổi? Chuyện này nhất định phải thông báo với đại hòa thượng một tiếng để lão ta có đối sách ứng phó kịp thời.

Nghĩ đoạn Phi Vân Tử quay lại thì không thấy Giang Hào đâu cả. Tả Hỉ và Nhan Ngọc cũng lặng lẽ biến mất, bọn họ hành động rất cẩn thận nên Phi Vân Tử không phát hiện được. Trên xe lúc này chỉ còn Mã Dũng tiềm phục dưới sàn, tùy lúc có thể ra tay ứng biến, Phi Vân Tử, Thiên Y đại sư và Thạch Đang ngồi ngoài đánh xe :

Phi Vân Tử khẽ thở ra rồi nói :

- Đại sư, trường kiếm của Mộ Dung Trường Thanh có khả năng là bảo kiếm nên đại sư phải khá cẩn thận mới được.

Do đạo sĩ dùng thuật truyền âm nhập mật nên Mã Dũng phủ phục sát bên cạnh cũng không nghe được gì. Thiên Y đại sư chỉ mỉm cười nhưng thần sắc cực kỳ nghiêm trang, điều này khiến Phi Vân Tử không thể phân biệt được đại hòa thượng đang xem thường cái chết hay là cảm thấy chẳng biết phải làm thế nào? Tam nhân đồng hành mà chỉ để mỗi một đại hòa thượng xuất hiện dụ địch thì không được công bằng lắm nhưng Phi Vân Tử lại không có được dũng khí như vậy. Không phải đạo trưởng sợ vong thân mà do thiền tâm định lực không bằng Thiên Y đại sư nên sợ rằng lúc ngộ biến không kiềm chế được sát cơ.

Lúc này cỗ xe tứ mã đã vượt qua hai hàng cận vệ của Mộ Dung Trường Thanh rồi lập tức rẽ vào một con đường vắng vẻ. Thạch Đang khá thành thạo địa hình Kim Lăng nên hắn lợi dụng khi cỗ xe rẽ vào đường vắng để cho Phi Vân Tử và Mã Dũng xuống xe ẩn thân, chờ cơ hội trà trộn vào đám hắc y võ sĩ của Tam Thánh hội. Trên xe lúc này chỉ còn mỗi Thiên Y đại sư, lão quan sát tình thế rồi nói với Thạch Đang :

- Tìm một nơi vắng vẻ cho lão nạp xuống nhé, rồi ngươi đánh xe quay về.

Thạch Đang không nghe đại sư nói tiếp nên bất giác quay lại vén rèm nhìn vào, nhưng trong xe nào có đại hòa thượng. Thì ra đại sư đã rời xe mà đi từ lúc nào rồi.

Hiện tại Thiên Y đại sư đang ung dung đi trên một đường quan đạo khác, đường này có rất nhiều hành nhân qua lại nhưng hết bảy tám phần là hắc y võ sĩ của Tam Thánh hội. Tuy nhiên, đại hòa thượng muốn gây sự chú ý cho bọn chúng nên bước đi nghênh ngang với tư thế rất kỳ quái. Khi nhìn thấy phía trước có hai toán hắc y võ sĩ tiến lại thì đại hòa thượng liền dừng bước, tay chống gậy đầu chim đứng tréo chân có vẻ chờ đợi.

Thoáng chốc hai toán võ sĩ đã tiếp cận và bao vây lấy hòa thượng vào giữa. Liền theo đó, từ phía sau có một cỗ xe tiến đến, màn xe được vén lên thì đại hòa thượng thấy hai thanh y tỳ nữ dìu Nam Cung Thu Nguyệt xuống xe. Nam Cung Thu Nguyệt cũng mang binh khí nhưng không phải là trường kiếm mà là Loan Nguyệt đao danh chấn thiên hạ.

Theo sự đồn đại trong võ lâm thì Loan Nguyệt đao có thủ pháp thi triển rất đặc biệt, trong vòng mười trượng có thể lấy được thủ cấp đối phương như lấy vật trong túi. Điều đó có nghĩa là đao có thể bay ra khỏi tay với một thủ pháp linh diệu và kỳ ảo. Lúc này Thu Nguyệt chăm chú nhìn Thiên Y đại sư một lát lạnh lùng nói :

- Hình như bản cô nương có nghe nói một nhân vật có hình dạng kỳ quái như lão trượng, thành Kim Lăng là nơi tiềm long ngọa hổ, nhiều tiền bối kỳ nhân mai danh ẩn tích, có lẽ lão trượng cũng là một trong số đó phải không?

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

“Xem ra nha đầu ngươi thật khá giảo hoạt! Hòa thượng ta hóa trang thành nhân vật nào, ngay cả ta cũng không biết, vậy mà nha đầu ngươi lại dám nói là hình như đã nghe”.

Nghĩ đoạn lão ngửa mặt cười ha ha một tràng, rồi nói :

- Lão phu bốn mươi năm qua chưa rời nơi ẩn cư, tại sao giang hồ lại thay đổi quá nhiều như này? Tiểu nha đầu ngươi là ai? Xem khí thế thì hình như danh phận không nhỏ?

Thu Nguyệt lạnh lùng nói :

- Mười năm cũng đủ thương hải biến thành tang dâu chứ đừng nói là bốn mươi năm, bao lớp hoa nở hoa rụng thì có mấy độ người đến người đi! Xem ra lão trượng cũng là địa anh hùng một thời, có thể cho tiểu nữ biết đại danh không?

Thiên Y đại sư lại thầm nghĩ :

“Người có thể giả điên giả dại, y phục có thể xốc xếch nhưng tên tuổi thì không thể nói bừa, những nhân vật tiền bối võ lâm danh chấn giang hồ hiện nay còn sống mấy người?”.

Nghĩ đoạn đại hòa thượng liền tương kế tựu kế, nói :

- Đã từng nghe nói về bộ dạng của lão phu thì đương nhiên đã biết lão phu là ai rồi. Xem ra hạng hậu sinh vãn bối như tiểu cô nương có lẽ ra đời sau khi lão phu đã quy ẩn.

Nam Cung Thu Nguyệt cười khanh khách đáp :

- Vãn bối họ kép là Nam Cung, song danh Thu Nguyệt.

Thiên Y đại sư gật gù nói :

- Thì ra là người của Nam Cung thế gia! Nhưng xưa các người chỉ hành tẩu ở Giang Bắc, sao hôm nay bỗng nhiên lại chạy qua Giang Nam thế này?

Đại hòa thượng giả vờ rất giống lại nói năng khéo léo nên dù Nam Cung Thu Nguyệt là nhân vật khá giảo hoạt nhưng không tìm ra được chút sơ hở để nghi ngờ. Ả mỉm cười, nói :

- Lão tiền bối lánh thế bốn mươi năm nên giang hồ hoàn toàn thay đổi rồi.

- Lão phu đã thoái xuất giang hồ rồi! Chuyện giang hồ không nên xen vào mới phải.

Nói đoạn lão quay người bước đi và ngâm nga :

- Mưu đồ bá nghiệp nào có ích chi, vinh hoa phú quý, ngọc diện hoa dung chớp mắt cũng trở thành ảo mộng...

- Lão tiền bối!

Nam Cung Thu Nguyệt bước theo và nói tiếp :

- Qua bốn mươi năm bế quan tu luyện có lẽ võ công của tiền bối đã đạt đến trình độ xuất thần nhập hóa rồi, thật khó khăn mới có được cơ duyên này, mong lão tiền bối chỉ giáo cho đôi điều.

Thiên Y đại sư cười ha ha rồi lạnh lùng nói :

- Nghe khẩu khí thì hình như cô nương muốn ngăn chận lão phu rồi, ha ha! Bốn mươi năm qua chưa có kẻ nào dám nói với lão như vậy.

Thu Nguyệt cũng cười nhạt rồi nói :

- Đó là do lão tiền bối tiềm cư bất xuất, sóng Trường Giang lớp sau tràn lớp trước, lớp người mới thay thế lớp người cũ là chuyện tất nhiên. Chí ít năm nay lão tiền bối đã ngoại cửu tuần, quá già rồi, đã quy ẩn thì tại sao lại tái xuất giang hồ?

Lời vừa dứt thì ả phất tay ra hiệu cho bảy võ sĩ tiến lên bao vây Thiên Y đại sư, ba đơn đao bốn trường kiếm cùng lúc đến nhanh như chớp. Cũng trong tích tắc đó Thiên Y đại sư quyết định phải cầu thắng nên lão vận dụng đủ bảy thành công lực phát chiêu.

Chỉ nghe một loạt thanh âm rắc rắc rắc... vang lên thì lập tức ba đao bốn kiếm đều thoát khỏi tay xuống đất. Đây là môn nội công kỳ ảo dùng khẩu quyết chữ “Chấn” rất khó luyện và cũng là một trong bốn đại chân quyết mà Đồng đại phu truyền thụ. Do Thiên Y đại sư có căn bản nội công thâm hậu nên dù môn tuyệt kỹ này rât khó luyện nhưng đại hòa thượng nhập môn rất nhanh và cũng đạt được thành tựu đáng kể.

Bảy võ sĩ đều bị chấn rơi binh khí một lúc, quả là tuyệt nghệ hiếm thấy trên giang hồ nên bọn chúng đều ngơ ngác đứng nhìn. Nếu Thiên Y đại sư muốn giết người thì đây là cơ hội tốt nhất để hạ thủ. Nhưng lão thừa hiểu sau khi giết người thì sẽ kích động một trường ác chiến, đó không phải là tâm nguyện của đại hòa thượng. Do vậy lão ngửa mặt cười ha ha rồi nói :

- Bọn hậu sinh các ngươi thật là tự đại ngông cuồng, bằng và chút công phu mèo cào đó mà cũng dám ngăn đường lão phu à?

Thu Nguyệt mỉm cười, nói :

- Tuyệt lắm! Vãn bối sẽ tự thân lãnh giáo mấy chiêu vậy.

Vừa dứt lời thì Loan Nguyệt đao cũng lập tức xuất thủ, lúc này Thiên Y đại sư mới thấy đao pháp quỷ dị và lợi hại. Rõ ràng là một thanh đao nhưng đao quang lay động biến ra nhiều ảo ảnh khiến đối phương không thấy phương vị thật của đường đao ở chỗ nào cả. Đại hòa thượng bất giác thất kinh, lão vội thi triển chiêu Bách Hoa Tề Phóng múa tít chiếc gậy đầu chim trước mặt.

Thu Nguyệt cười nhạt và bất ngờ thu đao nhưng rất nhanh chóng công tiếp một đao tới.

Lần này ả xuất liền tám chiêu khiến Thiên Y đại sư không thể phản kích mà chỉ lo chống đỡ thôi. Thu Nguyệt càng tự tin vào tuyệt nghệ của mình nên cười nhạt, nói :

- Đây gọi là Thiên Ngoại bát đao, mỗi thế đao đều có phương vị khác nhau, hình như lão tiền bối ứng phó quá vất vả phải không?

Thiên Y đại sư thản nhiên nói :

- Bốn mươi năm qua lão phu không vung đao múa kiếm nên đương nhiên trong lúc ứng biến phải có sơ hở rồi. Nhưng tiểu nha đầu ngươi cũng nên tiếp lão phu mấy chiêu thử xem.

Nói đánh là đánh, chiếc gậy đầu chim hoành ngang một đường rồi quất thẳng ra. Thu Nguyệt không dám khinh suất nghênh tiếp thế trượng như di sơn đảo hải nên đề khí tung người ra sau bảy tám thước. Nhưng chân vừa chạm đất thì thế trượng lại quét tới và Thu Nguyệt lại trở lại vị trí ban đầu trong như chưa hề dịch động. Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

“Khinh công quả nhiên phi phàm, nếu ta không được cơ duyên luyện tứ đại chân quyết của Đồng đại phu thì sợ rằng hòa thượng ta không phải là đối thủ của tiểu nha đầu này”.

Nghĩ đoạn lão lại quét tới một thế trượng nữa, lần này Thu Nguyệt có sự chủ động nên ả tung người lên không và xuất đao công kích, đao pháp như hoa tuyết từng lớp rơi xuống. Thiên Y đại sư tiếp được mấy chiêu thì vai phải bị Loan Nguyệt đao vạch một đường, thời cơ đã đến nên đại hòa thượng lập tức quay người chạy thẳng về phía Huyền Võ hồ.

- Lão tiền bối đừng chạy! Nam Cung thế gia rất cần một vị hộ pháp như lão tiền bối, hãy ở lại với Nam Cung thế gia đi!

Thanh âm như lướt trên đầu đại hòa thượng, thì ra Thu Nguyệt không kịp hạ xuống đất, khi thấy đối phương bỏ chạy thì ả lập tức hành không lướt theo ngay.

Thiên Y đại sư kinh hãi thầm nghĩ :

“Tuyệt nghệ vừa nói vừa hành không lướt đi thế này, xem ra hòa thượng ta chưa chắc đã thi triển được”.

Nghĩ đoạn đại hòa thượng lập tức tăng tốc phóng đi như tia chớp.

Thu Nguyệt tuy có khả năng hành không phi bộ nhưng tốc độ không nhanh, ả đành hạ xuống đất rồi xuất toàn lực truy theo. Do đã có tính toán nên Thiên Y đại sư luôn giữ một khoảng cách nhất định để dụ Thu Nguyệt đuổi theo đến Huyền Võ hồ. Khi lão xuống thuyền qua tiểu đảo thì thấy Nam Cung Thu Nguyệt đã đứng trên bờ hồ nhìn theo, một lát sau toàn bộ hắc y võ sĩ cũng rầm rập kéo đến. Lúc này trong dãy thạch thất trên tiểu đảo cũng đã có nhiều bóng người xuất hiện.

Thu Nguyệt đứng nhìn theo và thầm nghĩ :

“Nếu qua bên đó thì tình thế tất sẽ khó lường được, nhưng rốt cuộc là những kẻ nào ẩn cư ở đó mà lâu nay ta không nghe tin tức gì? Không lẽ bọn chúng đã an bày một trường quyết chiến bên trong bức tường kia...?”.

Vừa nghĩ đến đây thì lực lượng chủ lực của Tam Thánh hội cũng đã kéo đến, Mộ Dung Trường Thanh dẫn theo bốn nhân vật gọi là Tứ Đại Kim Cương xưa nay chưa từng xuất hiện và ba cỗ xa mã rộng lớn. Thu Nguyệt thừa hiểu trong xe đều là sát thủ bị khống chế bởi dược vật. Tán Hoa Tiên Tử cũng đưa Thập Nhị Kim Thoa đến nhưng hiện tại thì đã thiếu ba cô nương: Tam cô nương, Lục cô nương và Thất cô nương nên Thập Nhị Kim Thoa biến thành Cửu Đóa Tiên Hoa. Đặc biệt là phía sau Tán Hoa Tiên Tử có bảy vị Kim Bài kiếm thủ, dường như đây là một nửa chủ lực của Minh Nguyệt quán. Ngoài Tăng Phi Yến ra thì còn hai nhân vật sử dụng kiếm, kỳ dư bốn nhân vật kia đều là cao thủ đệ nhất về thuật pháp.

Tán Hoa Tiên Tử quan sát tình thế rồi nói :

- Tiểu đảo này không rộng lớn nên không tiện cho chúng ta dùng đại binh vây kích.

Trường Thanh liền hỏi :

- Ý của Tiên tử là... trước tiên phái cao thủ lên đảo thăm dò?

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Cả ba chúng ta cùng đi, ta dẫn theo bốn vị Kim Bài kiếm thủ, Mộ Dung huynh đệ dẫn theo Tứ Đại Kim Cương, Nam Cung hiền muội dẫn theo Tứ Đại Phi Kiếm.

Ngừng một lát bà ta nói :

- Chúng ta lên tiểu đảo xem thử cao nhân quái vật nào ẩn cư trên đó, nếu có thể đối phó thì chúng ta liên thủ tận diệt. Tình thế trước mắt không cho phép chúng ta để xảy ra bất cứ sai lầm nào.

Trường Thanh tiếp lời :

- Chỉ biết bọn chúng là cao nhân võ lâm mà không biết là nhân vật nào, điểm này có cần phải làm rõ trước không?

Tán Hoa Tiên Tử lắc đầu, nói :

- Tuyệt đối không phải là bằng hữu rồi, Mộ Dung thế gia đã vang danh trên võ lâm Giang Nam suốt mấy mươi năm qua, nếu bọn chúng muốn kết giao thì đã sớm có liên lạc với Mộ Dung huynh đệ rồi. Mấy mươi năm án binh bất động, ẩn cư bất xuất, há có thể bọn chúng chịu cam tâm?

Thu Nguyệt xen vào :

- Những nhân vật này dường như đều đã cao niên mà chưa chết, xem ra có lẽ bọn họ nhờ vào một loại dược vật thần kỳ nào đó...

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Xưa kia Chu Nguyên Chương lợi dụng những nhân vật trên giang hồ để thu thập nhiều kỳ trân bảo vật của võ lâm rồi bí mật cất giấu ở Kim Lăng này. Do đó, rất có khả năng những nhân vật ẩn cư này có quan hệ đến kho tàng bảo vật võ lâm. Đương nhiên, bọn chúng đã tập trung đông như vậy thì không thể đánh đố với vận khí mà tất nhiên là đã tìm ra manh mối rồi đến đây ẩn cư, cũng có khả năng bọn chúng đã đoạt được bảo vật.

Thu Nguyệt tiếp lời :

- Nếu bọn họ đều là những cao thủ và đã có sự phòng bị thì sợ rằng chúng ta khó lòng thâm nhập được.

Trường Thanh gật đầu, nói :

- Nam Cung hiền muội nói chí phải, nếu gặp phải cường địch thì có lẽ chúng ta không nên liều mạng mà nên điều động võ sĩ phóng độc hỏa gây khó dễ cho bọn chúng trước. Khi bóng đêm buông xuống chúng ta lại phát động sát thủ vô tình hợp với chủ lực chúng ta vây kích, như vậy mới có thể tận diệt được.

- Cũng mong là có được cơ hội như vậy.

Tán Hoa Tiên Tử nói tiếp :

- Sợ thì sợ nhưng chúng ta không có cơ hội để chờ đến tối mới đột nhập.

Bà ta lướt mục quang nhìn qua Thu Nguyệt và hỏi :

- Nam Cung hiền muội có tổng cộng bao nhiêu nhân thủ có thể thi triển độc hỏa?

Thu Nguyệt đáp :

- Tổng cộng có mười hai toán, mỗi toán bảy người, vị chi là tám mươi tư người, nhưng lần này... tiểu muội chỉ đưa đến Kim Lăng phân nửa là sáu toán nhân thủ.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu nói :

- Bọn chúng cũng có thể ngăn chận được một bộ phận cường địch, sáu toán nhân thủ tuy ít một chút nhưng cũng không sao. Sáu toán nhân thủ nếu cùng xuất động thì có thể biến tiểu đảo này thành biển lửa rồi, trước tiên hãy phối hợp với những võ sĩ tinh nhuệ, ba người vào toán kết thành mười hai toán bảo vệ bọn chúng. Ba chúng ta mỗi người dẫn thêm bốn thị vệ, như vậy là đủ để đột nhập tiểu đảo xem xét rồi.

Mộ Dung Trường Thanh tuy trên danh nghĩa là Đại hội chủ nhưng gặp những chuyện đại sự thế này, phần điều động đều do Tán Hoa Tiên Tử chủ trì.

Lúc này Phi Vân Tử và Giang Hào đã trà trộn vào đám hắc y võ sĩ của Nam Cung Thu Nguyệt, khi nghe nói tuyển mười hai toán nhân thủ lên tiểu đảo thì lập tức thể hiện dũng khí ra bên ngoài. Đại bộ phận võ sĩ hắc y đều không muốn đi nên hai người không cần tranh giành mà cũng được tuyển chọn. Môn hạ của Tán Hoa Tiên Tử là hữu tướng vô binh nên ba mươi sáu nhân thủ được tuyển chọn đều là người của Mộ Dung và Nam Cung thế gia. Cũng may là Giang Hào và Phi Vân Tử đều được phân về một toán nên cả hai đều ngầm đắc ý.

Chưa đầy một canh giờ sau thì toàn bộ binh mã chủ lực của Tam Thánh hội lên thuyền sang bờ bắc. Khi thuyền sang đến bờ thì sáu toán nhân thủ sử dụng độc hỏa lập tức tìm nơi thích hợp để mai phục, mười hai toán nhân thủ bảo vệ phân thành tiền hậu tả hữu để hổ trợ. Hơn năm mươi người xâm nhập lên tiểu đảo một cách rầm rộ khiến một số du khách phải kinh hãi chạy tán loạn nhưng phải nói rằng những nhân vật bên trong thạch thất khá trầm tĩnh, bọn họ không hề có một hành động nào.

Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử, Nam Cung Thu Nguyệt đứng thành hàng ngang đối mặt với dãy thạch thất. Tứ Đại Kim Cương, Tứ Đại Phi Kiếm và tứ vị Kim Bài kiếm thủ chia nhau đứng sau ba vị Hội chủ. Tuy nhân số chỉ trên năm mươi người nhưng đây là những nhân vật có tuyệt nghệ tinh thâm nhất trong Tam Thánh hội.

Khi cuộc bao vây đã triển khai xong nhưng bên trong dãy thạch thất vẫn không có động tĩnh gì. Mộ Dung Trường Thanh không nhẫn nại được nữa nên cười nhạt, nói :
- Nếu mấy lão này cố tình trầm khí rụt đầu như rùa thì chúng ta phóng hỏa đốt quách dãy thạch thất này cho rồi.

Trong thạch thất cũng không có phản ứng gì nhưng dường như có những ánh mắt đang ngầm theo dõi động tĩnh bên ngoài. Hồi lâu sau cánh cổng chính đột nhiên mở ra, một toán thanh y nhân mười hai người chậm rãi bước ra. Sau khi ra khỏi cửa thì toán thanh y nhân này phân thành hai hàng đứng ngay thẳng hai bên. Điều này biểu thí thân phận bọn chúng chỉ là bối phận đệ tử mà thôi. Sau khi mười hai thanh y nhân đứng nghiêm chỉnh thì có một lão nhân mặc bạch bào, tóc râu bạc nhu tuyết chậm rãi bước ra. Tiếp theo là một hắc bào lão nhân, lão này đội mũ đen, thắt lưng đen, cả giày vải cũng màu đen, do lão ta trùm mặt nên không nhìn được diện mạo. Nếu nhìn kỹ thì hai lão nhân này đứng chung với nhay chẳng khác gì hai quái vật, không có chút gì giống con người cả.

Phi Vân Tử thầm nghĩ :

“Bạch bào lão nhân kia có lẽ là Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn rồi, quả nhiên người như tên hiệu, nhưng không biết lão ta để râu tóc dài thế kia có tác dụng gì không?”.

Giang Hào cũng đang nghĩ :

“Nhân vật mặc hắc bào nhất định là Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận rồi, một người không có lỗ mũi, trên mặt lại có hai đốm đen nên tất nhiên là rất khó coi. Thảo nào lão lấy tên là Vĩnh Hận, nhưng không biêt tại sao lão ta lại bị mất mũi, bị người ta cắt đi hay là do bịnh tật hủy hoại?”.

Vừa nghĩ đến đây thì đã nghe Mộ Dung Trường Thanh lạnh lùng nói :

- Tiên tử nhìn xem, lão nhân mặc bạch bào kia đâu có điểm nào giống người! Phải chăng lão ta là Bạch Nhiệm Lão Yêu mà giang hồ đồn đại xưa nay.

Lời lẽ vô cùng ngạo mạn không có chút kính lão tôn hiền gì cả. Tán Hoa Tiên Tử chỉ mỉm cười không trả lời nhưng bà ta thừa hiểu Trường Thanh muốn kích động đối phương phát nộ mà xuất thủ trước. Thế nhưng bạch bào lão nhân tuyệt không có phản ứng gì. Kỳ thực do râu tóc che lấp khuôn mặt lão nên không ai thấy được thần sắc của lão ta như thế nào.

- Tu dưỡng khá lắm!

Mộ Dung Trường Thanh gật gật đầu rồi quét mục quang nhìn qua hắc bào nhân, nói tiếp :

- Lão huynh ngươi là nhân vật nào? Tại sao nhớ không ra và cũng không có một chút ấn tượng, không dám để người khác thấy diện mạo chân chính của mình thì tất là hạng không dám nhìn ánh sáng rồi.

Hắc bào nhân không có được phần trầm tĩnh như bạch bào nhân nên cười nhạt một tiếng rồi đưa tay vẫy vẫy Trường Thanh tựa như bằng hữu chào nhau vậy. Mộ Dung Trường Thanh nghĩ thầm :

“Chưởng pháp gì mà kỳ quái vậy, không phải đẩy, không phải vỗ, lẽ nào một chiêu như thế có thể đả thương người khác?”.

Vừa nghĩ đến đây thì hắn cảm thấy có năm luồng chỉ phong lạnh buốt đâm vào da thịt, bản thân hắn bất giác không tự chủ được mà phải bước lên trước một bước. Trường Thanh cả kinh, lúc này hắn mới nhận ra đây là một môn võ công cao minh nhưng hắn đã bị hấp lực kéo đến trước năm bước rồi. Nhất Chưởng Câu Hồn là một môn võ công cực kỳ quái dị, Mộ Dung Trường Thanh vì quá khinh suất nên khi bị khống chế thì muốn dừng bước cũng không dễ. Cũng may lúc đó Tán Hoa Tiên Tử phát hiện được sự bất thường nên kịp thời đánh ra một chưởng. Đạo chưởng phong như khoái đao cắt đứt năm luồng chỉ phong trong chớp mắt và cũng giải luôn huyệt đạo bị khống chế của Trường Thanh.

Mộ Dung Trường Thanh án hữu thủ vào đốc kiếm và phẫn nộ nói :

- Chưởng pháp quả nhiên lợi hại!

Nam Cung Thu Nguyệt lớn tiếng kêu lên :

- Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận! Gần trăm năm qua chỉ có duy nhất lão ta luyện được chưởng pháp này, không ngờ lão ta lại còn sống trên thế gian và lại tiềm tung ẩn tích trên tiểu đảo này.

Hắc bào nhân khai khẩu, nói :

- Tiểu nha đầu, ngươi làm sao biết được thân phận lão phu mà hồ ngôn bát đạo?

Lời này tuy không chính thức phủ nhưng cũng không thừa nhận.

Thu Nguyệt tiếp lời :

- Có một điển tích ghi chú về lão và cũng ghi rõ chưởng pháp Câu Hồn, lão lừa ta thế nào được?

Trường Thanh hạ giọng nói :

- Tiên tử, chúng ta cùng xuất thủ lấy mạng hai quái nhân này rồi hãy nói!

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Trận chiến này đã khó đánh rồi, thế sao không chờ xem bên trong thạch thất kia còn có những vị kỳ nhân tiền bối nào, mục đích của bọn họ là gi? Và ai thống lãnh bọn họ?

Trường Thanh gật đầu, nói :

- Xem ra giang hồ đồn đại Mao Sơn Lão Quái Quy Trường Linh xuất hiện ở Kim Lăng, cũng có khả năng lão ta tiềm cư ở nơi này.

Tiên tử thấp giọng nói :

- Do vậy phải nhẫn nại chờ xem. Muốn xuất thủ thì phải đánh cho có kết quả, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, để sau này tránh gặp hậu họa.

Song phương chờ đợi hồi lâu mà vẫn không có động tĩnh gì. Thu Nguyệt không kiên nhẫn được nên cười nhạt, nói :

- Mộ Dung huynh, hai chúng ta tiến lên phía trước, để Tiên tử tỷ tỷ ở ngoài tiếp ứng.

Tiên tử khoát tay, nói :

- Đừng vội! Nhẫn nại sẽ có lợi cho chúng ta đấy.

Sau một hồi lâu bất động thì bên trong thạch thất chợt có tiếng thở dài, tiếp theo là một giọng nói :

- Không ngờ bọn trẻ tuổi này chịu nhẫn nại còn khá hơn bọn lão nhân chúng ta.

Lời vừa dứt thì lại có một người bước ra. Phi Vân Tử quan sát thật kỹ nhưng không phải là Quy Trường Linh mà lão kỳ vọng, đây là một trường bào văn sĩ, lưng đeo trường kiếm, tay cầm kim chung. Nhân vật này niên kỷ chừng ngoại tứ tuần, bước đi chậm rãi nhẹ nhàng, dáng vẻ ung dung tự tại khoáng dật như một ẩn sĩ. Thoạt nhìn người này có làn da trắng như một thư sinh văn nhã nhưng nhìn kỹ thì ai nấy đều có một cảm giác khủng khiếp. Không phải lão ta quá hung ác mà là quá mê hoặc, một thứ mê hoặc thật đáng sợ.

Tán Hoa Tiên Tử buột miệng kêu lên :

- Lạc Hồn chung. Đây là bảo vật thất truyền trong võ lâm mấy trăm năm qua, thế tại sao lại xuất hiện trên giang hồ?

Trung niên văn sĩ liền nói :

- Không ngờ trong lớp hậu bối mà còn có người biết được bảo vật này, không đơn giản, quả nhiên là một nhân tài không đơn giản!

Trường Thanh liền nói :

- Bọn chúng tiềm ẩn ở tiểu đảo này có lẽ cũng vì những bảo vật đó. Nghe nói Lạc Hồn chung là một kỳ bảo võ lâm, nhưng sau khi Chung chân nhân chết rồi thì không có ai sử dụng được vật này?

Trung niên văn sĩ cười ha ha, nói :

- Quả thực là rất khó sử dụng nên nó mới cướp đi của lão phu hai mươi năm tuế nguyệt.

Trường Thanh cười nhạt, nói :

- Hai mươi năm tuy không phải là một khoảng thời gian ngắn nhưng chưa chắc các hạ có thể sử được. Chung chân nhân không để lại điển phổ, các hạ chưa chắc là thiên tài để viết lại Lạc Hồn phổ.

Nói đoạn hắn ngầm vận công lực thi triển thuật truyền âm nhập mật nói với Thu Nguyệt và Tiên tử :

- Gã văn sĩ này tuy chưa biết danh tánh nhưng bất luận gã có kế thừa y bát của Chung chân nhân hay không, chúng ta cũng không thể mạo hiểm. Tại hạ tin tưởng là có thể kháng cự được mười tiếng chuông, nếu tại hạ và Tiên tử liên thủ lại thì trong vòng mười tiếng chuông đó có thể lấy mạng được gã. Ý Tiên tử thế nào?

Tán Hoa Tiên Tử cũng dùng thuật truyền âm nhập mật, nói :

- Trường kiếm của Mộ Dung huynh đệ có khả năng là một bảo kiếm nhưng chưa chắc có thể hủy được thần chung.

Trường Thanh nói tiếp :

- Đây không phải là bảo kiếm thông thường mà là bảo kiếm do phu phụ Can Tương - Mạc Tà từ đời Xuân Thu đúc thành. Nó không những chém sắt như chém bùn mà còn có thể tránh được tà thuật. Tiên tử cứ yên tâm, bảo kiếm này tất sẽ hủy được thần chung đó.

Tiên tử khẽ gật đầu rồi hỏi :

- Đã là Can - Mạc thần kiếm thì có lẽ Mộ Dung huynh đệ đã thu thập được một đôi?

Trường Thanh lắc đầu, nói :

- Không, Mộ Dung thế gia chỉ được một thanh Can Tương, còn thanh Mạc Tà không rõ lưu lạc phương nào. Di huấn của gia phụ nói rằng nếu không gặp tình thế vạn bất đắc dĩ thì không được để Can Tương kiếm xuất hiên trên giang hồ. Tình thế lúc này chính là thời cơ để bảo kiếm ra khỏi vỏ rồi. Tiên tử tiếp lời :

- Nghe nói thanh âm của Lạc Hồn chung có thể khiến hồn xiêu phách tán, tại sao Mộ Dung huynh đệ không chờ nghe thử vài tiếng rồi hãy hành động?

Trường Thanh liền nói :

- Tại hạ không tin tiếng chuông có thể làm cho hồn xiêu phách tán, tại hạ và Tiên tử tuy không sợ nhưng hàng trăm thuộc hạ...

Lời chưa dứt thì Mộ Dung Trường Thanh đột nhiên xuất kiếm, ánh hàn quang tỏa ra mấy trượng, ngay cả Bạch Nhiệm Lão Yêu Vạn Diệu Sơn và Nhất Chưởng Câu Hồn Lục Vĩnh Hận cũng bất giác quét bốn đạo tinh quang nhin theo. Dường như trung niên văn sĩ cũng bị thần quang phát ra từ lợi khí làm cho khiếp sợ nên lão đã đưa Lạc Hồn chung lên mà không gõ thành tiếng. Lão ta là nhân vật có kiến văn quảng bác nên vừa thấy ánh tinh quang từ thần kiếm xạ ra là nhận ra ngay Can Tương kiếm - một thần vật trong các loại bảo kiếm. Bảo kiếm này có thể chém sắt như chém bùn nên sợ rằng Lạc Hồn chung không chịu nổi một kiếm. Lòng đã có sự kiêng kỵ nên tất nhiên là không dám vọng động.

Lần đầu tiên Mộ Dung Trường Thanh xuất thần kiếm nên cảm thấy hùng khí chợt dâng lên, Tán Hoa Tiên Tử và Nam Cung Thu Nguyệt cũng đều bị hàn quang làm cho kinh hãi không thôi.

Tán Hoa Tiên Tử quan sát tình thế rồi nói :

- Mộ Dung huynh đệ, mau xuất kiếm hủy Lạc Hồn chung đi thôi! Nó là vật tà ác dùng để đối phó với hàng trăm người, nếu lưu lại thì có hại cho Tam Thánh hội chúng ta đấy.

- Nói chí phải!

Mộ Dung Trường Thanh đáp một tiếng rồi lập tức phi thân về phía trung niên văn sĩ, trường kiếm như một ánh chớp chém về phía tay cầm Lạc Hồn chung của trung niên văn sĩ. Bảo kiếm dài không đầy ba thước, nhưng mang theo luồng kiếm khí đến bảy, tám thước.

Trung niên văn sĩ không ngờ đối phương lại xuất chiêu nhanh như vậy nên nhất thời chưa kịp ứng biến thì kiếm thế đã tới nơi. Choang một tiếng đinh tai nhức óc vang lên, tiếp theo đó là Lạc Hồn chung danh chấn giang hồ bị Can Tương kiếm chẻ đôi thành hai mảnh. Nếu trung niên văn sĩ không kịp thời thu song thủ lại thì có lẽ đã bị trường kiếm tiến đứt luôn rồi.

Mộ Dung Trường Thanh nổi hùng tầm cười ha ha rồi liên tục xuất bay chiêu kiếm nữa. Bảo vật từng khiến hắc bạch lưỡng đạo trên giang hồ nghe danh đã hồn kinh phách tán là Lạc Hồn chung trong chốc lát đã hóa thành đống vụn vương vãi trên đất. Khi Trường Thanh ngước nhìn lên thì phát hiên trung niên văn sĩ đã không cánh mà bay mất tung tích. Lục Vĩnh Hận và Vạn Diệu Sơn cũng lui đến ngay cửa thạch thất, mười hai thanh y nhân vẫn đứng theo hàng ngũ chỉnh tề nhưng binh khí đã cầm sẵn trong tay.

Tán Hoa Tiên Tử thấy tình thế như vậy thì liền mỉm cười, nói :

- Mộ Dung huynh đệ, đã có thần vật trong tay thì lo gì đại sự bất thành?

Mộ Dung Trường Thanh quét mục quang nhìn Lục Vĩnh Hận, Vạn Diệu Sơn và mười hai thanh y rồi cười nhạt, nói :

- Xem ra bảo kiếm này đích thực có uy lực vô thượng rồi. Kiếm này tuy không sợ tà thuật nhưng hiện tại đối phương của chúng ta là người, là cao thủ có võ công tinh thâm...

Hắn chưa nói hết lòi thì từ trong thạch thất có một lão nhân mặc hắc y lừng lững bước ra, lão này thân hình ốm như cây sậy, trông tựa như chỉ còn da bọc xương, râu tóc đều bạc trắng như tuyết. Trường Thanh thấy vậy thì bất giác lui lại hai bước và ấp úng nói :

- Lão là Quy Trường Linh?

Hắc y lão nhân chậm rãi đưa tay vuốt râu rồi mỉm cười, nói :

- Tiểu tử ngươi cũng biết lão phu à?

Trường Thanh trấn định tinh thần rồi nói :

- Tại hạ nghe danh đã lâu...

Hắc y lão nhân phá lên cười ha hả rồi nói :

- Lão phu năm nay đã một trăm hai mươi ba tuổi rồi mà thân thể vẫn tráng kiện, tinh thần vẫn minh mẫn, xem ra sống tiếp ba bốn mươi năm nữa cũng không thành vấn đề gì. Giang hồ đầy phong ba hiểm ác, người trường thọ không nhiều nên sống lâu như lão phu cũng có thể nói là quá sức tưởng tượng rồi. Thảo nào tiểu tử ngươi lại kinh ngạc như vậy.

Mộ Dung Trường Thanh nghe vậy thì nộ khí chợt phát, hắn cười nhạt, nói :

- Sống thêm mấy năm nữa rồi cũng mục nát như cỏ cây thôi, sống như vậy thì có gì vui thú?

Quy Trường Linh cũng cười nhạt rồi nói :

- Đã nhiều năm lão phu không bước chân vào giang hồ, xem ra tình thế có quá nhiều thay đổi rồi. Một lớp hậu sinh vãn bối chỉ trong một khoảng thời gian mà đã biến thành tinh quái, lão phu chưa kịp tìm các ngươi thì các ngươi đã tim đến lão phu rồi.

Trường Thanh cảm thấy sát khí dâng lên đằng đằng, hắn nắm chặt Can Tương kiếm và nói :

- Nghe nói lão đã luyện được Cương Thi ma công, thân thể cứng như sắt, đao kiếm không thể xâm phạm, nhưng quả thực tại hạ không tin tấm thân huyết nhục lại có thể đối kháng với đao kiếm. Hôm nay hạnh ngộ, hy vọng được lãnh giáo mấy chiêu.

Lời vừa dứt thì trường kiếm đã xuất thủ đâm tới nhưng Quy Trường Linh lách người tránh né một cách quỷ dị, lão lớn tiếng nói :

- Thật là một thanh bảo kiếm chém sắt như chém bùn!

Miệng nói tay lấy ra một đoản kiếm chừng hơn thước, trên thân kiếm đầy những hình vật và sắc thái như phù chú nên không thể nhìn thấy kiếm được chế tạo từ chất gì. Tuy nhiên có thể nhìn thấy từ thân kiếm ẩn hiện màu máu lấp loáng trong khá ghê tợn.

Quy Trường Linh mỉm cười, nói :

- Thiên cổ lợi khí có thể chém sắt đoạn kim, tuy lão phu có thể tránh được binh đao nhưng chưa ứng phó được Can Tương thần kiếm nên đành phải dùng đoản kiếm mấy mươi năm chưa động đến này thôi.

Nói đoạn lão múa đoản kiếm một vòng, thân kiếm mang theo ánh hào quang và có nhiều huyết ảnh lay động trong ánh hồng quang đó.

Mộ Dung Trường Thanh chau mày thầm nghĩ :

“Đây là những vật gì? Trong thật ly kỳ đến đáng khiếp! Xem ra lão quái vật này đã thành tinh rồi, nếu không mượn thần kiếm mà trừ đi thì e rằng hậu họa sẽ khôn lường. Vả lại nếu trừ diệt được lão ta thì có thể khiến cho những nhân vật trong thạch thất này phải khiếp phục, lúc đó không cần đánh cũng dễ dàng thu phục bọn chúng”.

Ý đã quyết, sát cơ chợt dâng lên, Mộ Dung Trường Thanh ngầm vận công lực chuẩn bị công kích. Hắn từ từ nâng trường kiếm lên, thế kiếm tuy chậm nhưng kiếm khí bắn ra mãnh liệt vô cùng nhằm vào giữa ngực Quy Trường Linh. Ngay lúc đó đột nhiên Quy Trường Linh há miệng phun ra một làn khí trắng, lập tức Trường Thanh cảm thấy trong làn bạch khí có một vật như ngọc thể kích vào Can Tương thần kiếm. Tuy kình lực rất mạnh nhưng Trường Thanh vẫn cố gắng giữ cho thế kiếm không biến loạn. Làn bạch khí sau khi ra khỏi miệng Quy Trường Linh thì từ từ đan lên và tỏa ra như một làn sương mù chụp lấy bảo kiếm, tuy nhiên thần vật ngàn năm quả nhiên rất linh nghiệm, từ thân Can Tương kiếm dường như có một lực phản kháng tỏa ra khiến cho làn bạch khí không thể nào tiếp cận được. Nhờ vậy Trường Thanh cảm thấy áp lực dần dần mất đi và hắn lập tức xuất chiêu phản kích. Qua mấy chiêu thì bỗng nhiên hắn thay đổi chủ ý nên lập tức giả vờ như chống chọi một cách miễn cưỡng để buộc Thu Nguyệt và Tán Hoa Tiên Tử xuất thủ trợ chiến.

Quả nhiên, Thu Nguyệt thấy vậy thì liền nói :

- Tiên tử tỷ tỷ, hình nhù Mộ Dung huynh không cầm cự được nữa rồi, tiểu muội phải giúp một tay mới được.

Tán Hoa Tiên Tử khẽ nói :

- Mộ Dung huynh đệ nội công thâm hậu, bảo kiếm lại đang phát huy uy lực nên không cần chúng ta xuất thủ trợ chiến đâu.

Thu Nguyệt đã nắm tay lên chuôi đao nhưng nghe nói vậy thì lập tức buông ra. Ngay lúc đó đột nhiên từ bên trong thạch thất vang lên một tiếng nổ long trời lở đất, trong làn khói đen mờ mịt đó ẩn hiện mười ánh ngân tinh bay về phía Mộ Dung Trường Thanh. Trong tình thế nguy hiểm như vậy, Mộ Dung Trường Thanh phải giả vờ ngã xuống để tránh ám khí. Bỗng nhiên hắn nghe thấy mấy tiếng rắc rắc vang lên, những ánh ngân tinh đều bị đao quang đánh rơi xuống đất. Tiếp đó lại nghe giọng của Thu Nguyệt nói :

- Khá khen cho thủ pháp ám khí Nhất Thủ Mãn Thiên Hoa! Ngoài Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng thì còn ai có thể thi triển thủ pháp này?

Tán Hoa Tiên Tử tiếp lời :

- Quả nhiên Đường Hồng vẫn chưa chết, Thiên Thủ Phi Hoa là một kỳ tài về ám khí trên giang hồ gần trăm năm qua. Bà ta lại chế tạo ra nhiều ám khí kỳ quái, tuyệt nghệ đã đạt đến trình độ thượng thừa, lần này chẳng qua là một sự thử nghiệm mà thôi. Đáng tiếc là bà ta không muốn tiếp chiến nên không thể nào trông thấy được những thủ pháp tối diệu của bà ta.

Thu Nguyệt liền hỏi :

- Ý của Tiên tử tỷ tỷ là những nhân vật trong thạch thất đã thối lui bằng địa đạo bí mật?

Tiên tử gật đầu, nói :

- Không sai! Nam Cung hiền muội chẳng thấy bọn Lục Vĩnh Hận, Vạn Diệu Sơn, Quy Trường Linh đều biến mất trong làn khói mù vừa rồi rồi sao?

Lúc này Trường Thanh đã đứng lên, hắn nộ khí xung thiên xuất thủ đánh liền hai chưởng khiến làn khí đen dần dần phát tán bay đi. Cảnh vật từ từ sáng tỏ trở lại, cổng thạch thất không biết từ lúc nào đã đóng chặt im ỉm, hiện trường chỉ còn lại ba vị Hội chủ và bọn thuộc hạ.

Mộ Dung Trường Thanh quan sát hiện trường một lúc rồi nói trong sự tiếc nuối :

- Không ngờ một tiểu đạo nhỏ bé này mà lại có bí đạo. Thật đáng tiếc, đáng tiếc!

* * * * *

Lại nói đến Phi Vân Tử và Giang Hào, cả hai đều nhân lúc khói tỏa mịt mù, bọn Tam Thánh hội hoang mang nên lập tức rời hiện trường lên thuyền vượt khỏi Huyền Võ hồ. Thiên Y đại sư cũng ẩn thân quan chiến gần đó và lão cũng nhân cơ hội này mà thoát thân. Hiện tại tất cả đều tề tựu tại Nam Bắc Đại Hành Xa, Giang Hào, Phi Vân Tử tuy chưa thay y phục nhưng đã gỡ lớp dịch dung trên mặt. Tam gia Trương Phụng Lâu, Ngũ gia Thiêt Phi Long, Lục gia Tịch Nhất Sơn đều đang ngồi quây quần bên chiếc bàn bát tiên. Phía sau Giang Hào còn có Hỏa Cung Đạn Tả Hỉ, Tử Mẫu Phiêu Thạch Đang, Kiếm Tề Phi Nhan Ngọc và Dục Huyết Đao Mã Dũng. Nhưng điều khiến Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử ngạc nhiên là ngồi cạnh Trường Phiêu ngoài Phương Tú Mai, Lục Vân, Dương Linh, Trần San ra còn có hai vị cô nương Nghinh Xuân và Hòa Xuân. Thì ra hai ả nha đầu này đã mạo hiểm trốn khỏi Cô Tô để đến Kim Lăng. Thêm một điều khá ngạc nhiên là Tiêu Hàn Nguyệt cũng xuất hiện trong đại sảnh nhưng không thấy bóng dáng Tri Cơ Tử. Có khả năng là Tiêu Hàn Nguyệt mang tin tức quan trọng của Đồng đại phu đến nhưng nhất thời không ai đoán được là hung hay cát. Giang Hào, đại sư, đạo trưởng đều rất nóng lòng muốn biết đến sự an nguy của Đồng đại phu nhưng tất cả đều nhẫn nại chờ đợi.

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

“Lần này Bạch Trường Phiêu tập trung lực lượng như vậy là tất chuẩn bị cho hành động, hy vọng chàng đề xuất để mọi người cung thương lượng. Hiện tại Tam Thánh hội đã chính thức xung đột với lực lượng tiềm ẩn ở Kim Lăng thì tại sao không tọa sơn quan hổ đấu? Chờ cho bọn chúng rã rời gân cốt thì lúc đó tha hồ ngư ông đắc lợi, với cơ trí tinh nhạy của Bạch Trường Phiêu, lẽ nào chàng không nghĩ ra điều này?”.

Đại hòa thượng đang miên man suy nghĩ thì chợt nghe Trường Phiêu khai khẩu :

- Đối phó với Tam Thánh hội, chúng ta chỉ cần binh tinh chứ không cần nhiều, nhân thủ tuy ít nhưng tài năng được vận dụng linh hoạt. Xin Trương tam gia, và Tịch lục gia soái lệnh đại bộ phận nhân thủ của Động Đình minh rời khỏi vùng thị phi, tốt nhất là rời xa Kim Lăng để tránh việc không kiềm được tức khí mà nhảy vào trường ác chiến. Xin Thiết ngũ gia hãy tuyển chọn vài chục thuộc hạ tinh nhạy mai phục tại Kim Lăng, không nhất thiết phải chọn người có võ công cao cường, quan trọng là phải linh hoạt, thông thạo địa hình Kim Lăng và có thể hóa thân thành nhiều hạng người khác nhau để xuất hiện. Những thuộc hạ này chỉ chuyên phụ trách công việc liên lạc...

Trương Phụng Lâu tiếp lời :

- Điều này xem ra không ổn thỏa rồi! Năm xưa Giang đại ca bảo bọn tại hạ tiềm ẩn gần hai mươi năm, tuy bọn tại hạ đã già nhưng chưa quên tâm nguyện và cũng tận tâm tận lực giáo luyện đệ tử đời thứ hai. Bọn tại hạ có thể không đảm đương được trọng trách nhưng tuyệt đối không sợ chết...

Trường Phiêu nghiêm túc :

- Thừa biết không phải địch thủ mà liều mạng quyết đấu thì cái chết đó không đáng giá chút nào. Vả lại đệ tử của Tam Thánh hội quá đông, dù có muốn tàn sát cũng không thể giết hết, chủ yếu là ba nhân vật đầu não và các cận vệ của bọn chúng. Những người này mới là thực lực của Tam Thánh hội mà phục binh Giang Nam của Động Đình minh sợ rằng khó có thể đối kháng với bọn chúng.

Trương Phụng Lâu muốn nói nhưng lại thôi. Bởi lẽ Trường Phiêu đã nói những lời rất thật, khó có thể tìm ra lý do để phản bác.

Trường Phiêu mỉm cười nói tiếp :

- Mặt khác, những cao thủ tiềm ẩn trên tiểu đảo giữa Huyền Võ hồ đều là những nhân vật thành danh trên giang hồ từ bốn năm mươi năm trước nên võ công và nội lực vô cùng thâm hậu. Hơn nữa người của quý minh cũng đã lưu lại bốn nam, ba nữ, bảy đệ tử tinh nhạy này tham dự vào đại cuộc cứu vãn giang hồ thì có thể nói là đã xuất nhân lực nhiều nhất rồi. Xin lượng thứ cho vãn bối nói thẳng, dù các vị ở lại cũng không giúp gì được cho đại cuộc, đôi khi người quá đông sợ khiến cho hành động bị ảnh hưởng cũng không chừng. Hơn nữa, nếu bị thương vong quá nhiều thì ngày sau lấy đâu ra nhân tài thu thập tàn cuộc ở võ lâm Giang Nam?

Thiếu Lâm tự có hàng trăm tăng lữ nhưng chỉ có một Thiên Y đại sư tham dự, kiếm pháp Võ Đang danh chấn giang hồ nhưng cũng chỉ có một Phi Vân Tử tham gia trường ác chiến này. Nhân vật của Động Đình minh nếu tính luôn Giang tam công tử là tám người như thế mà Trương tam gia chưa vừa ý sao?

Thần sắc của Trương Phụng Lâu lúc trắng lúc hồng, tuy trong lòng không được thư thái nhưng lão thừa hiểu là Trường Phiêu có hảo ý với mình. Sau một hồi trầm ngâm suy nghĩ, lão gật đầu, nói :

- Được, Trương mỗ nghe theo lời khuyến cáo của Bạch thiếu hiệp là sẽ đưa đại bộ phận nhân thủ rời Kim Lăng.

Thiên Y đại sư liền hỏi :

- Bạch thiếu hiệp, chúng ta có phải hành động gì không, xin thiếu hiệp nói rõ ra để mọi người cùng thương lượng?

Trường Phiêu mỉm cười, nói :

- Hiện tại chúng ta nghỉ ngơi. Sau Ngọ ngày mai sẽ xuất động. Tuy hành động ban ngày này có vẻ nguy hiểm nhưng sẽ khiến cho đối phương bất ngờ, phương pháp là vẫn trà trộn vào người của Tam Thánh hội. Đại sư, đạo trưởng phải đột nhập vào toán cận vệ của Mộ Dung Trường Thanh, Giang tam công tử, Tiêu Hàn Nguyệt thâm nhập vào nhân mã của Nam Cung Thu Nguyệt.

Thiên Y đại sư gật đầu rồi quay sang hỏi Tiêu Hàn Nguyệt :

- Tiêu cô nương, Đồng đại phu vẫn khỏe chứ?

Tiêu Hàn Nguyệt thuận miệng nói :

- Vẫn khỏe! Rất khỏe!

Cả đại sư, đạo trưởng và Giang Hào đều ngạc nhiên trước câu trả lời của Tiêu Hàn Nguyệt, mọi người đều hướng mục quang nhìn qua Trường Phiêu như muốn hỏi sự thật nơi chàng. Trường Phiêu biết không thể giấu được nên khẽ thở dài rồi nói :

- Hiện tại Đồng đại phu không nói năng được, thân thể cứng đơ nhưng vẫn giữ được tâm mạch bình ổn. Tuy nhiên thể năng rói hư nhược. Trì Cơ Tử đang thu thập nhiều dược vật để cứu chữa...

Phi Vân Tử lắc đầu, nói :

- Với kiến thức y đạo bá tạp của Trì Cơ Tử thì làm sao cứu chữa? Bần đạo thấy cần phải mời một vị danh y thì may ra...

Trường Phiêu tiếp lời :

- Đồng đại phu có bao nhiêu năng lực thần kỳ chúng ta không thể nào biết được, chỉ cần Trí Cơ Tử tiếp xúc được sinh cơ thì có thể giúp cho Đồng đại phu hồi phục năng hoạt động như thường. Chuyện này phân nửa do thiên mệnh, phân nửa do con người quyết định, nếu mời danh y ở bên ngoài thì sợ rằng sự việc bị bại lộ. Ôi! Cũng đành vậy thôi!

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Chúng ta cũng đành tận lực là được, lão nạp cáo từ trước đây.

Tiêu Hàn Nguyệt liền nói :

- Đại sư, đạo trưởng, lần này vãn bối đến tham chiến tất sẽ có những hành động bất ngờ và cũng có phần trái với đạo lý giang hồ. Đó là loại Thiên Cơ Tâm Pháp Ký Thuật trên nửa sau cuốn bí kíp mà Đồng đại phu truyền lại, hôm nay vãn bối xin nói trước để mong rằng chư vị không trách quái vãn bối. Tất cả cũng vì sự bất đắc dĩ mà thôi!

Phi Vân Tử liếc nhìn qua Thiên Y đại sư rồi nói :

- Cô nương vì cứu đại kiếp của võ lâm mà không sợ tâm bị bị dày vò, hôm nay đã nói rõ mọi chuyện thì bọn bần đạo làm sao trách quái được. Cô nương cứ yên tâm hành sự.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau