BẠCH CÁC MÔN

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau

Chương con truyện Bạch các môn - Chương 11 - Chương 15

Chương 11: Hội chủ Tam Thánh hội

Lần này thì thanh âm phát ra rõ ràng ở góc tường cách bọn Tiểu Đào Hồng chừng ba trượng. Do vậy, không chờ Tiểu Đào Hồng hạ lệnh, Lục cô nương đã mở nút cuối cùng và quăng chiếc hộp nhỏ ra ngay lập tức. Xuất thủ cực nhanh và vị trí cũng rất chính xác, chiếc hộp bay đi mang theo tiếng gió nghe vù vù. Tống Thiên Hòa hơi dịch động thân hình, hắn đứng nép vào bên người Tiểu Đào Hồng và cũng chú mục theo dõi cách ứng biến của nàng để cầu lấy sự tự bảo mệnh.

Chỉ nghe một tiếng “rắc” vang lên, hình như chiếc hộp chạm vào vách tường. Tống Thiên Hòa vốn tập trung toàn bộ tinh thần để dĩ nhất ứng biến nhưng sau khi nghe một tiếng “rắc” thì không còn nghe thấy động tĩnh gì nữa nên hắn khẽ thở phào nhẹ nhõm.

Chợt nghe Tiểu Đào Hồng nói :

- Thân pháp quả nhiên rất tuyệt diệu, dịch động mà không để lại một chút thanh âm.

Tống Thiên Hòa lại quan tâm không biết ám khí có đả thương được đối phương hay không nên buột miệng hỏi :

- Cô nương có thể nói rõ cho tại hạ biết là trong hộp chứa độc dược gì không?

Tiểu Đào Hồng nói :

- Sao Tống tiên sinh không để ý đến tình thế xung quanh? Chỉ cần bị trúng ám khí là đối phương lập tức có phản ứng ngay, trong một khắc độc dược sẽ phát tác mà chết.

Tống Thiên Hòa rủa thầm :

“Ngươi hù dọa ta đấy à? Tống mỗ từng trải qua trăm trận, đi qua thiên sơn vạn lãnh mà để một tiểu nha đầu như ngươi hù dọa được sao?”.

Nghĩ đoạn hắn vận mục lực nhìn ra xung quanh thì bất giác hồn kinh phách tán. Thì ra ngoài hai, ba trượng đầy dẫy một loại côn trùng bò lúc nhúc, hình dạng của loại côn trùng này giống như con kiến nhưng lớn hơn nhiều, chân cũng dài hơn nên chúng di chuyển khá nhanh, khi di chuyển lại không có động tĩnh gì.

Tiểu Đào Hồng nói :

- Đây là một loại kiến độc (độc nghị) hút máu rất hung tàn, nơi miệng chúng có một mũi kim nhọn có thể xuyên qua y phục, chỉ cần bị nó châm vào da thịt là chết chắc, hổ lang, mãng xà cũng không có cơ hội tránh thoát. Khi thoát ra khỏi hộp, một biến thành mười, mười biến thành trăm, vô cùng hung hãn.

Tống Thiên Hòa nhìn đám kiến bò lòng vòng mà cảm thấy khẩn trương vô cùng, hắn khẽ thở ra rồi nói :

- Trong Minh Nguyệt quán chứa nhiều độc vật như vậy thật khiến cho người ta không rét mà run.

Tiểu Đào Hồng thản nhiên nói :

- Tống tiên sinh cứ yên tâm, đã có dược thủy thoa trên tay thì kiến độc không xâm phạm đâu, chí ít là trong vòng một canh giờ.

Tống Thiên Hòa liền hỏi :

- Sau một canh giờ thì sao?

Tiểu Đào Hồng chậm rãi nói :

- Loại kiến độc này tuy là loại kịch độc nhưng sinh mệnh rất ngắn, rời hộp nuôi dưỡng thì chúng chỉ có thể tồn tại chừng nửa canh giờ thôi. Vì sự an toàn nên tạm thời chúng ta không nên hành động, đợi bọn chúng tự diệt xong rồi hãy hành động cũng không muộn.

Quả nhiên Tống Thiên Hòa không dám có bất cứ hành động nào, hắn nhìn đám kiến độc bò lúc nhúc bên ngoài mà hồn kinh táng đởm và rủa thầm :

“Dù ám khí này lợi hại như thế nào thì cũng chưa chắc đả thương được đối phương nhưng hiện tại mình lại bị giam chân không thể hành động rồi”.

Nghĩ đoạn hắn buột miệng hỏi :

- Liệu đối phương có bị đả thương không? Hiện tại chúng ta đang ở trong hiểm cảnh, nếu đối phương xuất hiện công kích thì thật khó mà xuất thủ ứng phó.

Tiểu Đào Hồng thản nhiên nói :

- Hình như đối phương chưa bị đả thương nhưng muốn tấn công chúng ta thì đối phương buộc phải vượt qua đám kiến độc trước.

Tống Thiên Hòa nói tiếp :

- Kỳ vật như vậy mà chỉ thi triển được một lần há chẳng uổng phí lắm sao? Hoặc giả nếu có thể thi triển một cách xuất kỳ bất ý thì e rắng đối phương khó lòng tránh được kiếp nạn.

Tiểu Đào Hồng mỉm cười, nói :

- Tiên sinh nói rất phải, lần sau bọn chúng sẽ không có hạnh vận như thế nữa. Tuy nhiên môn hạ Minh Nguyệt quán còn có nhiều kỷ vật có thể chế địch, chỉ có điều là còn thiếu kinh nghiệm ứng phó mà thôi. Thất sư muội tuy bị chết oan uổng nhưng đã giúp cho bọn ta có được kinh nghiệm và biết được võ nghệ của đối phương rất cao cường.

Chợt nghe Lục cô nương lên tiếng :

- Tam sư tỉ, tiểu muội tin sức mình có thể khiến cho đám kiến độc chớp mắt triển khai trong phạm vi một trượng vuông, vậy thì đối phương làm thế nào tránh né được?

Tiểu Đào Hồng không trả lời cô ta mà quay sang nói với Tống Thiên Hòa :

- Tống tiên sinh, chúng ta có thể hành động rồi đấy, trước tiên đến nơi đối phương ẩn thân xem thử. Lục sư muội hãy thu thập thi thể của Thất sư muội, không được để trong sân viên làm kinh động khách nhân của Đào Hoa viện.

Nói đoạn nàng chậm rãi bước đến trước.

Tống Thiên Hòa quét mục quang nhìn ra xung quanh, hắn thấy quả nhiên đám kiến độc đã chết hết, lúc này mới cẩn thận bước theo sau Tiểu Đào Hồng. Lần đối địch này khiến Tống Thiên Hòa càng khiếp sợ đối với tuyệt nghệ của Minh Nguyệt quán, đồng thời hắn cũng có thêm kiến văn về kiếm pháp thần tốc của địch nhân. Vì thế mà chút cuồng ngạo trong người hắn bất giác biến mất, hắn không dám tỏ ý khinh địch nữa.

Lần này Tiểu Đào Hồng không thấy đối phương để lại dấu vết gì nên chau mày, hỏi :

- Quả nhiên là lợi hại! Đến vô tung đi vô tích, lẽ nào cao tăng Thiếu Lâm tự?

Tống Thiên Hòa không khai khẩu, hắn thầm nghĩ :

“Nếu quả thật là người của Thiếu Lâm tự thì nhất định phải là cao thủ hàng chữ Thiên, võ công của họ Tống ta xem ra còn kém đối phương nhiều lắm, tuyệt không phải là đối thủ! Nếu thực sự tiếp chiến thì sợ rằng trong vòng bốn năm chiêu đã bị đối phương lấy mạng rồi, do vậy tuyệt không thể hành động đơn độc!”.

Chợt nghe Tiểu Đào Hồng nói :

- Tống tiên sinh, tiên sinh kiến văn quảng bác, kinh nghiệm giang hồ phong phú, vậy có nhìn thấy chút manh mối gì không?

Tống Thiên Hòa nói :

- Xấu hổ! Thật xấu hổ! Hình như khinh công của đối phương đã đạt đến trình độ siêu phàm nhập thánh, kiếm thuật cũng cao minh như kiếm thuật mà xưa nay võ lâm thường đồn đại. Hiện tại chúng ta đã chết chín người mà vẫn chưa thấy diện mạo đối phương một lần, thế địch quá mạnh, sợ rằng tại hạ và nhị vị cô nương khó lòng kháng cự nổi. Nếu có tín hiệu thì tốt nhất hãy phát ra để cầu viện thôi!

Tiểu Đào Hồng gật đầu, nói :

- Tống tiên sinh cũng không nhìn thấy gì thì chỉ còn cách cầu cứu Tổng hội thôi.

Lúc này Lục cô nương cũng phóng bước đến và tiếp lời :

- Chẳng phảt Tống tiên sinh đã nói cao thủ tiếp viện sẽ đến ngay đó sao? Thế tại sao đến lúc này vẫn chưa thấy có động tĩnh gì?

Tống Thiên Hòa thầm nghĩ :

“Không biết cô ta đã xử lý thi thể kia thế nào mà nhanh như vậy?”.

Nghĩ đoạn hắn gượng cười, nói :

- Không sai, có lẽ cao thủ tiếp ứng đã sắp đến nơi, nhưng nếu chỉ có mấy vị hộ pháp thôi thì cũng vô bổ. Với tình thế trước mắt, sợ rằng phải có ba vị Hội chủ xuất giá mới được.

Tiểu Đào Hồng nói :

- Việc gì tỷ muội bọn ta ứng phó không nổi mới phiền đến gia sư.

Nàng chưa nói hết câu thì bỗng nhiên nghe một giọng lanh lảnh từ trong bóng đêm vang lên :

- Phải chăng ta đến quá muộn?

Lời vừa phát ra thì người cũng đến, trước mặt mọi người rõ ràng là Tán Hoa Tiên Tử.

Tống Thiên Hòa kinh tâm động phách, hắn thầm nghĩ :

“Trời đất, sao đêm nay toàn là những nhân vật xuất thần nhập quỷ thế này?”.

Nghĩ đoạn hắn quay sang Tán Hoa Tiên Tử, gập người hành lễ và nói :

- Tuần sứ Tống Thiên Hòa tham kiến Hội chủ.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Ngươi hành sự cũng nhanh chóng đấy, vất vả cho ngươi quá.

Tống Thiên Hòa khiêm tốn, nói :

- Thuộc hạ vô năng, tuy đã đến kịp nhưng không giúp gì được cho ba vị cô nương.

Tán Hoa Tiên Tử lắc đầu, nói :

- Trên giang hồ còn có cao thủ võ công cao cường như vậy thật là ngoài dự liệu của bọn ta, vậy thì làm sao trách Tống tuần sứ được? Tống tuần sứ có nhận ra chút lai lịch của bọn chúng không?

Tống Thiên Hòa đáp :

- Ba vị cô nương đều cho rằng đối phương là cao tăng của Thiếu Lâm tự nhưng thuộc hạ lại nghĩ khác. Cao thủ hàng chữ “Thiên” của Thiếu Lâm có thể võ công tương đương như vậy nhưng tuyệt không thể có trình độ khinh công siêu phàm như thế. Với thân thủ của đối phương vừa rồi thì e rằng khó mà tìm ra được lai lịch.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Nói có lý, Tống tuần sứ có thử phán đoán lai lịch của đối phương không?

Tống Thiên Hòa trầm ngâm suy nghĩ một lát rồi lắc đầu, nói :

- Quả thực thuộc hạ không nghĩ ra lai lịch của bọn chúng, trên giang hồ hiện nay hình như không còn môn phái nào có thể giáo luyện ra được những cao thủ như vậy.

Lục cô nương tiếp lời :

- Nhưng bọn chúng đã xuất hiện rồi và đã giết chín người của ta, nếu trên giang hồ không có môn phái nào thì không lẽ bọn chúng từ trên trời rơi xuống? Hoặc giả từ dưới đất chui lên?

Tống Thiên Hòa gượng cười, nói :

- Thiên hạ rộng lớn mà kiến văn con người có hạn, quả thực là mấy mươi năm qua Tống mỗ chưa từng nghe nói môn phái nào có được tuyệt kỹ như vậy, đêm nay là lần đầu tiên Tống mỗ được khai nhãn giới.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Lục nha đầu nói mấy lời khó nghe nhưng cũng đưa ra vấn đề là đối phương từ đâu đến? Chúng ta không thể không điều tra làm rõ vấn đề này!

Tiểu Đào Hồng tiếp lời :

- Tri Cơ Tử đã được cứu đi, không chừng đối phương có quan hệ với lão ta? Chí thiểu thì Tri Cơ Tử cũng biết bọn chúng mới phải.

Tán Hoa Tiên Tử hơi biến sắc, bà ta trầm ngâm hồi lâu rồi nói :

- Không lẽ là bọn chúng? Chuyện này không thể được.

Bà ta quét mục quang nhìn qua Tống Thiên Hòa và hỏi :

- Những cao nhân đã thoái ẩn giang hồ, ai có bản lãnh như vậy?

Tống Thiên Hòa chậm rãi đáp :

- Từ khi Thiên Kính đại sư. Long đạo trưởng và Giang Lăng Ba lãnh đạo thì võ lâm giang hồ không những rất bình yên mà còn rất nhiều võ lâm danh gia tự ý thoái ẩn giang hồ. Còn chuyện nhân vật nào có bản lĩnh như đối phương tối nay thì quả thật thuộc hạ không thể nào nghĩ ra.

Tán Hoa Tiên Tử biết hắn không biết thật nên có truy vấn cũng chẳng hỏi được gì nên bà ta nhìn qua Tiểu Đào Hồng và hỏi :

- Giọng nói những người đó ngươi có thể nhận ra không?

Tiểu Đào Hồng cung kính đáp :

- Bẩm báo sư phụ, chỉ cần đệ tử nghe lại một lần là có thể nhận ra ngay.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Đối phương có để lại ước hẹn gì không? Hắn là người trẻ hay già?

Tiểu Đào Hồng nói :

- Hắn đã ngầm xuất cuồng ngôn là sẽ giết một người của chúng ta trong thời gian một tuần trà nữa nhưng khi Lục sư muội quăng kiến độc ra thì hắn đã lặng lẽ rút lui không để lại dấu vết gì. Theo thanh âm mà đoán thì hình như hắn còn rất trẻ, dường như là một thiếu niên.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Đưọc, chúng ta vào trong phòng ngồi chờ!

* * * * *

Lại nói đến bọn Giang Hào, lúc này mọi người cũng ngồi xung quanh một chiếc bàn để ngắm nghía một con kiến độc đã chết, thân kiến đã bị bẹp dí vì do Giang Hào dùng chưởng lực đập mạnh. Nguyên trong lúc bất ngờ, Giang Hào bị con kiến độc này bám vào chân nhưng may mắn là chàng phát hiện kịp thời nên không bị tổn thương gì.

Cửa phòng chợt mở ra, Bạch Trường Phiêu chậm rãi bước vào và nói :

- Đây là một loại kiến độc, chỉ cần bị nó cắn một cái là chết tức khắc, thương thế của Giang huynh ra sao?

Nguyên lúc Giang Hào giết Thất cô nương xong thì cố ý khích tướng cho đối phương xuất ám khí với hy vọng là biết ám khí của Minh Nguyệt quán. Nhờ vậy chàng mới thu thập được xác một con kiến độc và cũng biết mọi biến hóa sau khi đối phương thi triển ám khí. Giang Hào tiềm phục theo dõi mãi cho đến lúc Tán Hoa Tiên Tử đến thì chàng mới triệt thoái.

Lúc này nghe Trường Phiêu hỏi thì chàng gượng cười, nói :

- Cũng may là tại hạ phát hiện kịp thời nên chưa bị cắn.

Trường Phiêu nói tiếp :

- Đây là độc vật cực kỳ nguy hiểm do Minh Nguyệt quán nuôi dưỡng, chúng ta cần phải cẩn thận mới được.

Chàng nhìn vào nơi con kiến độc bám vào chân Giang Hào và nói tiếp :

- Đồng đại phu không những giúp thoát thai hoán cốt mà còn giúp chúng ta đột phá được giới hạn của thể năng, hiện giờ trên thân thể của chúng ta có thể kháng cự với bách độc.

Thiên Y đại sư nói :

- Lão nạp cũng cảm thấy thể năng hưng phần dần dần lên tựa như muốn cải lão hoàn đồng vậy. Đồng đại phu đã đạt đến trình độ dụng dược như vậy làcó thể nói rất hiếm thấy trên thế gian.

Giang Hào tiếp lời :

- Đã có khả năng không sợ độc thì tại sao không trở lại Đào Hoa viện một chuyến nữa, giết sạch bọn chúng thì có gì đáng tiếc?

Trường Phiêu nói :

- Tán Hoa Tiên Tử đã đến rồi, sợ rằng chúng ta không thể thành công như sở nguyện, lúc này có thể địch nhân đã giăng thiên la địa võng chờ đợi chúng ta tự chui vào lưới.

Phi Vân Tử lên tiếng :

- Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt có đến không? Ba bọn chúng như hình với bóng nên rất có khả năng sẽ hợp kích chúng ta.

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Rất có khả năng, do vậy một khi đụng độ thì chúng ta cũng cần ba người cùng xuất thủ, không để cho đối phương có cơ hội liên thủ. Tại hạ nghe khẩu khí của Tán Hoa Tiên Tử thì dường như bà ta đã hoài nghi chúng ta, như vậy là đã xuất hiện một đại cấm kỵ rồi.

Giang Hào ngạc nhiên hỏi :

- Cấm kỵ gì? Bạt đao cự địch thì còn gì là cấm kỵ nữa?

Trường Phiêu nói : - Đó là Đồng đại phu! Chỉ cần chúng ta lộ diện là Đồng đại phu sẽ bị nghi ngờ ngay, chúng ta không thế lấy oán báo ân mà hại lão ta. Huống hồ còn một chuyện đáng sợ nữa!

Giang Hào nói :

- Luận về đạo nghĩa thì chúng ta nên cứu Đồng đại phu trước mới phải. Nhưng với tình thế hiện tại thì sợ rằng khó lòng thành công được. Bạch huynh nói một chuyện đáng sợ hơn là chuyện gì vậy?

Trường Phiêu nói :

- Tại hạ nghĩ hơi nhiều một chút. Đồng đại phu có thể giúp chúng ta thoát thai hoán cốt, thành tự tăng tiến vượt bậc thì lão cũng có thể hủy hoại chúng ta. Do vậy, một khi Đồng đại phu còn an toàn thì chúng ta mới có an toàn. Hiện tại Đồng đại phu ở đâu chúng ta chưa biết nhưng rất có khả năng là lão đang bị Tam Thánh hội khống chế.

Thiên Y đại sư nói :

- Đúng, Bạch thiếu hiệp suy nghĩ rất chu đáo, trước khi xác định được Đồng đại phu ở đâu thì chúng ta tuyệt đối không để cho người khác thấy được diện mục thật hoặc nhận ra thân phận.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Sợ rằng lúc cứu Tri Cơ Tử chúng ta đã để lại manh mối, do vậy vãn bối mới có quyết định rút lui đột ngột, chúng ta càng rời xa Đào Hoa viện càng sớm càng tốt.

Phi Vân Tử hỏi :

- Ý của thiếu hiệp là tạm thời chúng ta án binh bất động?

Trường Phiêu nói :

- Không hẳn là vậy, bây giờ chúng ta tập trung toàn lực tìm tung tích Đồng đại phu và cứu lão ra, nhưng gặp lúc vạn bất đắc dĩ thì cũng phải kết thúc lão.

Thiên Y, Phi Vân Tử, Giang Hào đều kinh hãi đưa mắt nhìn nhau, Giang Hào buột miệng hỏi :

- Ý của Bạch huynh là giết Đồng đại phu?

Trường Phiêu gật đầu nói :

- Không sai! Khi gặp lần thứ nhất cần phải có quyết định ngay là tận lực cứu lão ta, nhưng cứu không được thì đành phải giết thôi. Chúng ta không thể mạo hiểm để cho người khác hủy diệt mình, đương kim thế gian chỉ có một mình Đồng đại phu là có năng lực hủy diệt chúng ta thôi.

Suy nghĩ kỹ thì đích thực là như vậy nên mọi người đều trầm ngâm, nhất thời không biết nên nói gì.

Trường Phiêu nói tiếp :

- Vãn bối biết các vị đều cảm thấy vãn bối có sự thay đổi nhưng chư vị thừa hiểu tình thế hiện nay chúng ta không thể làm điều gì khác được. Nếu chúng ta bị Đồng đại phu khống chế vấn đề sinh tử thì các vị thử nghĩ xem, cục diện trên giang hồ sẽ như thế nào? Hơn nữa khả năng chịu nhục chịu đau khổ của Đồng đại phu tuyệt đối không qua ba vị Chưởng môn, vạn nhất lão ta nói ra biện pháp đối phó chúng ta cho bọn Tam Thánh hội thì không những sinh mạng của chúng ta thuộc về chúng mà toàn bộ giang hồ cũng vĩnh viễn rơi vào tay bọn ác ma.

Thiên Y đại sư khẽ thở dài rồi nói :

- Cách làm tuy đi ngược với đạo nghĩa nhưng lý đương nhiên phải như vậy. Vấn đề là trong quá trình giải cứu Đồng đại phu, liệu chúng ta có thật lòng xuất tận lực không? Nếu tận lực rồi mà không cứu được, khi đó buộc phải giết lão ta thì mới không hổ thẹn lương tâm, không đắc tội với lão ta. Do vậy, lão nạp đồng ý với chủ trương của Bạch thiếu hiệp.

Phi Vân Tử lên tiếng :

- Bần đạo hy vọng hãy nói rõ sự tình một chút, khi cứu Đồng đại phu, tất cả năm chúng ta cùng xuất thủ hay thế nào? Hoặc khi giết lão ta thì có cần đủ mặt năm người tại đương trường hay không?

Bạch Trường Phiêu nói :

- Điều này hơi khó đây, vì năm người cùng xuất thủ thì rất có khả năng gặp sự chống đối của địch nhân, thế địch mạnh hay yếu và ai có thể tiếp cận Đồng đại phu thì ít nhất cũng phải có hai người tại đương trường, một người không cần hạ thủ.

Phi Vân Tử gật đầu, nói :

- Nói rất hữu lý, xem ra thì cũng đành như vậy thôi. Nhưng dù sao thì bần đạo cũng hy vọng là chúng ta có thể cứu Đồng đại phu.

Mọi người đều gật đầu tán thành ý kiến của Bạch Trường Phiêu nên không nói gì thêm gì nữa!

* * * * *

Trời sáng không lâu thì Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt cũng đã đến Hàng Châu, ngoài số tùy tùng thân tín ra, còn có một toán sát thủ đi cùng. Mộ Dung Trường Thanh vào gian nhã thất trong Đào Hoa viện, hắn chưa kịp ngồi xuống thì đã lên tiếng :

- Tiên tử đã điều tra ra tung tích của bọn chúng chưa? Chúng ta có thể lập tức hợp vây tàn sát một trận!

Tán Hoa Tiên Tử gượng cười, nói :

- Ta chỉ nói có khả năng là bọn chúng chứ chưa nhìn thấy tận mặt. Tuy nhiên, từ thân pháp và kiếm thuật giết Thất nha đầu mà suy thì hình như đối phương đã đạt đến trình độ ngự kiếm thuật và thân thủ cũng đạt đến thành tựu phi hành tuyệt tích.

Mộ Dung Trường Thanh trầm ngâm một lát rồi nói :

- Nếu quả thật là bọn chúng thì Thiên Y hòa thượng mới có được bản lãnh như vậy mà thôi. Phi Vân Tử tuy thành danh đã lâu, có thể đối phó một lúc bốn cao thủ đệ nhất đẳng nhưng so với Thiên Y hòa thượng thì còn kém xa. Do vậy, chỉ cần giết Thiên Y rồi thì đám còn lại không phải bận tâm.

Tán Hoa Tiên Tử không có ý tranh biện nên mỉm cười, nói :

- Cũng mong rằng Mộ Dung huynh đệ phán đoán không sai để chúng ta dứt được mối họa canh cánh bên lòng.

Tống Thiên Hòa đứng bên cạnh liền xen vào :

- Thủ pháp giết người của đối phương tối qua nhanh như chớp, không để cho đối thủ có cơ hội ứng phó. Thiên Hòa này hơn mười năm hành tẩu giang hồ nhưng đây là lần đầu tiên mục kiến được thân thủ diêu phàm như thế!

Mộ Dung Trường Thanh ngạc nhiên, nói :

- Tống tuần sứ cũng có mặt tại đương trường à?

Tống Thiên Hòa gật đầu, nói :

- Đúng vậy, nhưng thuộc hạ vô năng không vãn hồi tình thế được, thật là phụ lòng phó thác của chư vị Hội chủ. Thuộc hạ cảm thấy vô cùng xấu hổ nên chuẩn bị từ chức tuần sứ.

Mộ Dung Trường Thanh khoát tay, nói :

- Việc từ chức để sau này hãy nói. Khi Thất cô nương bị giết thì Tiên tử đã tới chưa?

Tống Thiên Hòa nói :

- Tiên tử đến chậm một bước, nếu không thì thế cuộc tối qua có thể sẽ khác hẳn.

Trường Thanh trầm ngâm suy nghĩ một hồi rồi nói :

- Không đánh vào Phân hội của chúng ta mà đánh vào Đào Hoa viện thì đủ thấy đối phương hiểu khá rõ về thực lực ở Hàng Châu của chúng ta. Xưa nay chúng ta luôn an bài việc Đào Hoa viện ứng cứu cho Phân hội Hàng Châu nhưng chua an bày ngược lại, đây cũng là một vấn đề sơ suất cần phải khắc phục. Gần đây tại hạ nghiên cứu võ công của Thiếu Lâm và phát hiện khi một người luyện đến trình độ hỏa hầu nhất định thì thân thể có khả năng kháng cự với binh đao, xa thì có thể thu thập người ở ngoài mười trượng, gần thì có thể một kiếm giết mười người. Như vậy, nhất định cuộc náo nhiệt tối qua là do Thiên Y hòa thượng gây ra chứ không còn ai vào đây nữa.

Tống Thiên Hòa tiếp lời :

- Nhưng theo giọng nói thì đối phương tối qua còn rất trẻ, niên kỷ chừng hai mươi mà thôi. Thuộc hạ cũng đã nghe thật kỹ và cảm thấy đó không giống thuật biến âm đổi giọng gì. Nếu là cao tăng hàng chữ “Thiên” thì không thể có người trẻ như vậy.

Mộ Dung Trường Thanh trầm ngâm rồi nói tiếp :

- Tại hạ đã phái mười toán nhân thủ giám sát hoạt động của Thiếu Lâm, Võ Đang và Động Đình minh, theo thông tin truyền báo thì bọn chúng đều án binh bất động. Nếu không phải là Thiên Y hòa thượng thì nhân vật nào có được bản lãnh như vậy? Dù Phi Vân Tử có được thân thủ như thế thì giọng của lão cũng không thể trẻ được, không phải hai nhân vật này thì còn ai?

Tống Thiên Hòa nói :

- Đinh Kỳ và thuộc hạ của hắn chết thế nào, Tống mỗ không được trông thấy nên chẳng dám cuồng ngôn, nhưng việc Thất cô nương bị giết thì chỉ thấy một đường kiếm lóe lên như ánh chớp, thế là đầu của Thất cô nương đã rơi xuống. Tống mỗ thầm nghĩ, nếu đường kiếm đó tấn công mình thì tuyệt không thể tránh né. Tuy nhiên, trước khi chết Thất cô nương còn kịp lấy ám khí ra, còn Tống mỗ sợ rằng không được như vậy.

Bỗng nhiên Tống Thiên Hòa làm chuyện khác thường trên giang hồ là hạ thấp tài nghệ của mình, phải chăng hắn bị kiếm pháp của đối phương tối qua làm cho kinh khiếp mà có ý thoái ẩn giang hồ? Hoặc giả hắn còn có dụng tâm gì khác? Điều này chỉ có Mộ Dung Trường Thanh hiểu rõ mà thôi. Nguyên Tống Thiên Hòa muốn mượn chuyện này nói rõ cho Mộ Dung Trường Thanh hình dung được võ công của đệ tử Minh Nguyệt quán, quả nhiên Trường Thanh nghe vậy thì hơi biến sắc. Hắn đã kinh ngạc bởi kiếm thuật tinh kỳ của đối phương tối qua bây giờ nghe nói trình độ võ công hơn người của đệ tử Minh Nguyệt quán thì làm sao không biến sắc?

Tán Hoa Tiên Tử liền mỉm cười, nói :

- Võ công không bằng người nhưng Thất nha đầu đã tận tâm tận lực nên có chết cũng không oan uổng gì.

Bỗng thấy Tiểu Đào Hồng và Lục cô nương cùng quỳ gối khấn bái, nói :

- Đệ tử vô năng thấy Thất sư muội bị giết hại mà không kịp ứng cứu, xin sư phụ trị tội!

Nhìn bề ngoài dường như người của Minh Nguyệt quán hành sự như tự ý của mỗi người, không theo khuôn mẫu nào nhưng khi gặp chuyện thì bọn họ tỏ ra rất có quy củ và tuân theo giới luật rất nghiêm khắc.

Lúc này Tán Hoa Tiên Tử khoát tay ra hiệu cho bọn đồ đệ đứng lên và nói :

- Nếu kiếm thuật của đối phương quả thật như Tống tuần sứ hình dung thì các ngươi cũng không phải là đối thủ, đứng lên đi!

Tiểu Đào Hồng và Lục cô nương liền tạ ơn sư phụ rồi đứng lên đứng lui ra đứng phía sau Tán Hoa Tiên Tử.

Mộ Dung Trường Thanh phá lên cười ha ha rồi nói :

- Xem ra trong chuyện này có khá nhiều phức tạp rồi. Tuy biến hóa đa đoan nhưng cơ bản vẫn nằm trong ba môn phái lớn là Thiếu Lâm, Võ Đang và Động Đình minh. Ngoài bọn chúng ra thì phóng mắt vào đương kim võ lâm không một môn phái nào đủ khả năng độc hành kỳ sự.

Rõ ràng trong ngữ ý của hắn ngầm chỉ tất cả những môn phái đã bị khống chế hoàn toàn. Lúc này Nam Cung Thu Nguyệt nhướng mày nhìn Tán Hoa Tiên Tử có ý muốn nói nhưng lại thôi.

Tán Hoa Tiên Tử tỏ vẻ bình tĩnh nói :

- Ngoài các đại môn phái ra còn không ít cao thủ có tuyệt nghệ tinh thâm phân tán trên khắp giang hồ. Có nhân vật ẩn cư nơi thị thành náo nhiệt, có kẻ lánh thế ở nơi thâm sơn cùng cốc, người của Minh Nguyệt quán ít hành tẩu giang hồ nên đối với những nhân vật thế này chỉ biết có hạn. Tuy nhiên, ta cũng nghe nói vài chuyện như Nhất Kiếm Trấn Bát Phương Từ Hùng Dương, uy danh chấn động giang hồ trên mười năm nhưng bỗng nhiên thoái ẩn trong Võ Di sơn. Còn như Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng thì ẩn cư nơi thành thị. Với giang hồ rộng lớn thế này thì đương nhiên không chỉ có hai nhân vật đó, nếu chịu khó suy nghĩ và điều tra tiếp thì còn không ít cao thủ khác đang thâm cư bất xuất. Tuy nhiên bọn họ không quên hẳn đại cuộc trên giang hồ, một khi ngộ biến thì có thể bọn họ sẽ xuất đầu lộ diện.

Mộ Dung Trường Thanh gật đầu, nói :
- Tiên tử nói rất đúng, thế gian có bao nhiêu dị nhân chúng ta không thể biết hết được. Nhưng trong mấy mươi măm trở lại đây, hai nhân vật có danh khí lớn nhất và có uy vọng lớn nhất chính là Từ Hùng Dương và Đường Hồng. Nguyên hai nhân vật này thoái ẩn giang hồ cũng được đồn đại khác nhau, có thuyết cho rằng sự việc có liên quan đến Thiên Kính đại sư, có thuyết lại cho rằng việc quan hệ đến Giang Lăng Ba. Sự thực thế nào không một ai dám khẳng định, chỉ có người trong cuộc mới biết mà thôi.

Đến lúc này Nam Cung Thu Nguyệt mới lên tiến hỏi :

- Đối phương tối qua có kiếm thuật tinh kỳ, thân thủ phi phàm, liệu hắn có phải là truyền nhân của Từ Hùng Dương không?

Mộ Dung Trường Thanh nói :

- Từ Hùng Dương hiệu xưng là Nhất Kiếm Trấn Bát Phương, như vậy đích thực là kiếm thuật đã đạt đến trình độ siêu phàm nhập thánh nên giáo luyện ra một đồ đệ cao minh như thế là chuyện đương nhiên. Nhưng khi tiên phụ còn tại thế, người đã sáu lần đế Võ Di sơn, vượt cao phong, băng dã lãnh, lùng sục thâm sơn bí cốc nhưng vẫn không tìm ra chỗ ở của Từ Hùng Dương. Nhưng tiên phụ hỏi một người tiều phu thì lão này nói có thấy một trung niên cư trú trong một sơn cốc, không đầy nửa năm thì bỏ đi. Lúc đi thì thân hình lắc lư bất động, dường như vết thương cũ tái phát, hướng đi cũng vô định. Từ đó về sau, trên giang hồ không còn nghe ai nói về Từ Hùng Dương nữa.

Nam Cung Thu Nguyệt liền hỏi :

- Phải chăng lão ta đã chết? Từ Hùng Dương là nhân vật thành danh trên đất Giang nam, nếu lão ta còn sống thì nhất định sẽ không bàng quan tọa thị nhìn chúng tha thành lập Tam Thánh hội ngay trên đất Giang nam này.

Trường Thanh nói :

- Có khả năng lão ta chưa xuất diện ngăn cản, nhưng theo tại hạ thì có bảy tám phần mười là lão ta đã vùi xương trong Võ Di sơn. Lai lịch của người đến tối qua chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận mới được.

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Còn Đường Hồng thì sao? Nhân vật này ẩn cư ngay nơi thành thị đông người, nếu muốn tìm thì có lẽ sẽ gặp không ít phiền phức.

Trường Thanh tiếp lời :

- Nghe nói lão ẩn cư ở Kim Lăng, ở đó có ngõ hẻm Đuờng gia, trong ngõ hẻm này có bốn năm mươi ngôi nhà đều là nhà của người họ Đường. Tại hạ nghe nói những người này di cư từ Tứ Xuyên đến hơn trăm năm trước, phải chăng bọn họ có quan hệ với Đường môn ở Tứ Xuyên?

Nam Cung Thu Nguyệt nói :

- Xem ra Mộ Dung thế gia nghiên cứu khá tường tận những nhân vật trên giang hồ trong mấy mươi năm trở lại đây. Sáu lần truy tìm tung tích Từ Hùng Dương, gần hai mươi năm theo dõi Đường Hồng, thật là một việc không ai cũng có thể làm được.

Thanh gượng cười, nói :

- Nam Cung hiền muội khách khí rồi. Mộ Dung thế gia cũng có nhiều chỗ không bằng Nam Cung thế gia vậy. Ví như tuyệt nghệ của môn hạ, đệ tử của Nam Cung thế gia có thể độc lập đối địch và cũng có thể liên kết thành tiểu tổ ba bảy người để hợp kích. Ngoài ra còn có ám khí trợ uy, xem ra đương thế võ lâm khó có môn phái nào dám tranh uy vọng. Tuy nhiên, hiện giờ chúng ta đã là người một nhà trong Tam Thánh hội thì cũng không nên phân biệt nữa.

Nam Cung Thu Nguyệt hơi biến sắc, nàng thầm nghĩ :

“Khá khen cho Mộ Dung Trường Thanh, quả nhiên ngươi là nhân vật cực kỳ lợi hại. Ngay cả ám khí và những tiểu tổ ta mới lập chưa một lần thi triển ra ngoài giang hồ mà ngươi cũng biết được rõ ràng như vậy. Xem ra ngươi đã sớm phái người tiềm phục trong Nam Cung thế gia của ta rồi, hay là người của ta bị hắn mua chuộc?”.

Nam Cung Thu Nguyệt cảm thấy đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng, cần phải điều tra rõ nội tình mới được. Tuy nhiên lúc này nàng giả vờ mỉm cười khiêm tốn nói :

- Chỉ là chút tiểu kỹ thôi, không đáng nhắc, không đáng nhắc đến!

Tán Hoa Tiên Tử hắng giọng rồi trở lại vấn đề chính, bà nói :

- Từ Hùng Dương sống chết thế nào vẫn còn là bí mật, Đường Hồng thì như chim nhạn chốn trùng khơi chẳng biết đâu mà tìm, nhưng ngoài hai nhân vật này ra, còn có ai khả nghi nữa không?

Mộ Dung Trường Thanh khẽ thở ra rồi nói :

- Chỉ còn Thiên Y hòa thượng, Phi Vân Tử và tiểu tử Giang Hào là khả nghi nhất mà thôi. Tuy nhiên bọn chúng không thể có trình độ võ công cao cường như Tống tuần sứ hình dung. Xem ra trong vấn đề này tất có sự kỳ quặc khó hiểu rồi!

Tán Hoa Tiên Tử bế song mục trầm ngâm suy nghĩ mà không nói gì. Kỳ thực, Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt cũng đang vắt óc suy nghĩ. Bởi lẽ đối với Tam Thánh hội đây là một thách thức to lớn tuyệt đối không thể dễ dàng bỏ qua, bọn chúng nhất định phải điều tra ra manh mối.

Sau một hồi lâu suy nghĩ, Tán Hoa Tiên Tử lên tiếng trước :

- Nếu Mộ Dung huynh đệ phán đoán không sai thì trong ba nhân vật Thiên Y hòa thượng, Phi Vân Tử và Giang Hào, tất phải có kẻ gặp được cơ duyên.

Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt cùng buột miệng kêu lên :

- Cơ duyên? Cơ duyên như thế nào?

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Nếu có được cơ duyên thì một người có thể thoát thai hoán cốt, hai mạch nhâm, đốc được đả thông và giới hạn của thể năng được phá vỡ, thành tựu sẽ thăng tiến gấp bội.

Mộ Dung Trường Thanh liền nói :

- Nhưng điều đó phải có mười năm khổ luyện mới thành công được, bọn chúng chỉ có thời gian chưa đầy một năm thì làm thế nào có được thân thủ như thế?

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Nếu có dược vật bổ trợ thì khả năng thay đổi rất nhanh, đệ tử của Minh Nguyệt quán cũng nhờ dược vật trợ giúp mà thể chất cũng phần nào được thay đổi.

Nói đến đây thì bỗng nhiên bà ta dừng lại vì sợ bí mật của Minh Nguyệt quán bị tiết lộ.

Mộ Dung Trường Thanh ngửa mặt thở dài rồi gượng cười, nói :

- Đương kim thế gian ngoài Minh Nguyệt quán ở Thần Nữ phong có được y thuật này, thử hỏi còn nơi nào có Minh Nguyệt quán thứ hai nữa?

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Đích thực là không có Minh Nguyệt quán thứ hai nhưng về y thuật thì có người giỏi hơn Minh Nguyệt quán.

Mộ Dung Trường Thanh liền hỏi :

- Là ai? Dùng dược vật để giúp người ta thoát thai hoán cốt không phải là chuyện dễ, muốn vậy người đó phải biết trên trăm loại dược vật, đồng thời cũng phải bỏ vài mươi năm đi khắp sơn xuyên thu thập các loại linh dược.

Nam Cung Thu Nguyệt xen vào :

- Nếu là bọn chúng thì người đến tối qua không phải Thiên Y, Phi Vân Tử thì nhất định là Giang Hào rồi. Theo Tiên tử tỉ tỉ thì tên này có khả năng thoát thai hoán cốt không?

Tán Hoa Tiên Tử trầm ngâm một lát rồi nói :

- Nam Cung hiền muội hỏi thật khó trả lời, nếu trả lời theo sự hiểu biết của ta thì sợ rằng mọi người rất khó thỏa mãn, bởi lẽ dù sao thì kiến thức của ta cũng chỉ có hạn.

Mộ Dung Trường Thanh liền nói :

- Tiên tử, việc này không thể kéo dài, trước tiên là phải tìm ra căn nguyên, danh y ở Giang Nam có hàng trăm người, vậy ai có được bản lãnh đó?

Tán Hoa Tiên Tử lại suy nghĩ hồi lâu rồi mới nói :

- Theo ta thấy thì đương kim thế gian, người có được bản lãnh đó chỉ có Đồng đại phu mà thôi.

Trường Thanh liền nói :

- Tại hạ cũng từng nghĩ đến lão ta nhưng Tiên tử chưa nói rõ nên tại hạ không dám nói ra trước. Bây giờ chúng ta có cần quay về Tổng hội ở Cô Tô không?

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Đã nghi ngờ lão ta thì phải hạ thủ càng sớm càng tốt, chúng ta phải lên đường ngay thôi. Nếu để đối phương có cơ hội cứu lão ta thì sẽ hối hận không kịp đấy.

Mộ Dung Trường Thanh liên tục gật đầu, hắn vừa hạ lệnh hành động vừa rủa thầm :

“Ta đang vô cùng khẩn trương mà bà ta còn úp úp mở mở không chịu nói rõ ra, nếu Đồng đại phu bị cứu ra thì ngươi là người lãnh tội đầu tiên đấy”.

Tam Thánh hội người đông nên việc chuẩn bị rất nhanh, thoáng chốc đã có mấy chục con tuấn mã phóng ra khỏi Đào Hoa viện phi như bay về phía Cô Tô. Tiểu Đào Hồng và Lục cô nương cũng theo sát phía sau sư phụ. Đoàn nhân mã phi như bay mấy mươi dặm, khi đến một nơi hoang vắng thì bỗng nhiên Tán Hoa Tiên Tử gò cương dừng ngựa. Mộ Dung Trường Thanh, Nam Cung Thu Nguyệt đều bị bất ngờ nhưng tất cả cũng vội vàng dừng ngựa.

Nam Cung Thu Nguyệt quét mục quang nhìn quanh không thấy Tiểu Đào Hồng và Lục cô nương thì ngạc nhiên hỏi :

- Tiên tử tỉ tỉ, bọn chúng đâu rồi? Rõ ràng bọn chúng cùng ra khỏi thành Hàng Châu với chúng ta, thế tại sao bây giờ không thấy đâu cả vậy?

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi, nói :

- Bọn chúng quay trở lại thành Hàng Châu rồi nhưng lần này chuyển từ ngoài sáng vào bóng tối. Thế địch tuy mạnh nhưng người của Minh Nguyệt quán quyết không chịu thua, bọn chúng muốn đoái công chuộc tội.

Mộ Dung Trường Thanh kinh hãi thầm nghĩ :

“Hai ả nha đầu đó rời đoàn nhân mã khi nào? Tuy ta không lưu tâm đến bọn chúng nhưng nơi này có mấy chục ánh mắt, một giọt nước cũng không lọt, vậy mà bọn chúng tách ra đi riêng một cách lặng lẽ, cả Nam Cung Thu Nguyệt cũng không hay biết. Tài trí và thân thủ này xem ra đệ tử của Mộ Dung và Nam Cung thế gia khó lòng bì kịp. Cũng may là Tán Hoa Tiên Tử mang không nhiều đệ tử hạ sơn, nếu không thì bà ta có thể phân phái chúng ở các nơi và có thể nhanh chóng năm được cục diện”.

Nghĩ đoạn hắn buột miệng nói :

- Tiên tử dừng ngựa nơi dã thảo này chắc là có điều gì chỉ giáo? Tại hạ xin lắng tai lãnh giáo đây.

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Nơi này tuy là bình địa nhưng là một vùng hoang vắng, trong vòng trăm trượng tuyệt không có nơi ẩn thân nên chẳng sợ địch nhân nghe lén, vì vậy chúng ta có thể nói những chuyện tâm phúc.

Nam Cung Thu Nguyệt nói :

- Xin Tiên tử tỉ tỉ cứ nói! Đã an bài cẩn thận tất là có chuyện đại sự?

Tán Hoa Tiên Tử chú mục nhìn Mộ Dung Trường Thanh và hỏi :

- Có tin tức gì ở Hồ Châu truyền về không? Hòa thượng, đạo sĩ và tiểu tử Giang Hào có đến Thái Hòa đường lần nào không?

Trường Thanh liền nói :

- Không có tin tức gì mới. Như chúng ta đã biết trước đây thì Thiên Y hòa thượng, Phi Vân Tử và Giang Hào sau khi đến Hồ Châu thì đã như làn gió nhẹ biến mất không để lại tung tích gì.

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Như vậy là bọn chúng cũng không biết chúng ta đã đưa Đồng đại phu về Tổng hội của Tam Thánh hội phải không?

Trường Thanh gật đầu, nói :

- Có lẽ như vậy, trừ phi bọn chúng có ám hiệu ngầm liên lạc. Còn như bọn gia nhân ở Thái Hòa đường cũng đều bị người của chúng ta theo dõi chặt chẽ.

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Mộ Dung huynh đệ, tin tức này chưa tiết lộ thì biện pháp nào có hiệu quả nhất để truy tìm tung tích Đồng đại phu?

Mộ Dung Trường Thanh bất giác sững người, hắn ngộ ra và nói :

- Truy theo chúng ta, đúng vậy, chúng ta đang làm một chuyện ngốc nghếch là dẫn đường cho đối phương.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Không sai! Chúng ta vừa đến Hàng Châu chưa kịp tẩy trần mà đã quay về, như vậy một kẻ ngốc nghếch cũng đoán được dụng tâm của chúng ta. Huống hồ ta hoài nghi trong Đào Hoa viện có tai mắt của đối phương theo dõi chúng ta.

Trường Thanh “à” một tiếng rồi nói :

- Vì thế mà Tiên tử lệnh cho hai vị đệ tử ngầm tách đoàn quay về Hàng Châu, chuyển từ sáng qua tối để điều tra kẻ tiềm phục trong Đào Hoa viện?

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Chúng ta không nên xem thường đối phương, rõ ràng đối phương có thừa cơ hội để lấy mạng Tam nha đầu (Tiểu Đào Hồng), Lục nha đầu và Tống tuần sứ nhưng bất ngờ lại dừng tay giữa chừng. Không phải do đối phương từ tâm nương tay mà là bọn chúng nghĩ đến Đồng đại phu và nghĩ đến yếu điểm của bọn chúng.

Nam Cung Thu Nguyệt ngạc nhiên hỏi :

- Yếu điểm gì?

Mộ Dung Trường Thanh không nghĩ ra nhưng hắn nhẫn nại không hỏi. Tán Hoa Tiên Tử từ từ nói :

- Nếu Đồng đại phu giúp chúng thoát thai hoán cốt thật thì lão ta cũng nắm chắc bí mật hủy diệt sinh mạng bọn chúng. Do vậy, trước khi tìm được đáp án rõ ràng, chúng ta không nên giết Đồng đại phu vội.

Trường Thanh vội cung thủ, nói :

- Đa tạ Tiên tử chỉ giáo, đích thực tại hạ suy nghĩ và hành động còn quá nhiều lỗ mãng. Nếu chúng ta giết Đồng đại phu thì chẳng khác gì giải trừ giúp đối phương sự lo lắng về sau.

Ngừng một lát hắn nói tiếp :

- Từ nay về sau mọi hành động xin nhường cho Tiên tử chỉ huy vậy, Trường Thanh sẽ cung kính nghe lệnh và tận lực hành sự.

Sở dĩ Trường Thanh chịu nhường quyền là do hắn cảm thấy sự việc quá nghiêm trọng, chuyện này nếu xử lý không tốt thì Tam Thánh hội khó lòng tồn tại lâu trên giang hồ, như vậy hắn không những không trả được phụ thù mà mộng giang hồ bá nghiệp cũng tiêu tan.

Tán Hoa Tiên Tử cũng chẳng cần khách khí, bà gật đầu nói :

- Thế thì trước tiên xin Mộ Dung huynh đệ và Nam Cung hiền muội nghe lệnh đây.

Mộ Dung Trường Thanh hơi sững người, hắn không ngờ mệnh lệnh đầu tiên lại trút lên đầu hai vị Hội chủ nhưng hắn vẫn nhẫn nhục nói :

- Trường Thanh xin chờ lệnh!

Nam Cung Thu Nguyệt phá lên cười rồi cũng nói :

- Tiếu muội cung kính chờ lệnh!

Tán Hoa Tiên Tử nghiêm túc nói :

- Nhị vị hãy tuyển chọn mười tám võ sĩ tinh nhuệ tùy hành của mình và cải trang thân phận rồi bố trí dưới chân núi Linh Ngạn sơn ngoài phía tây thành Cô Tô. Đồng thời cũng chọn mấy toán sát thủ bố trí ở mấy nơi tử địa, bảo bọn chúng phải tận lực nghinh địch đến chết mới thôi. Còn nhị vị hãy ẩn thân theo dõi lộ số võ công của đối phương, mong rằng các vị có thể lãnh hội được.

Mộ Dung Trường Thanh gật đầu, nói :

- Tại hạ sẽ cho một trăm tám mươi hai tên sát thủ tiềm phục ở Linh Ngạn sơn, ngoài ra còn có cao thủ của Nam Cung thế gia trợ lực, bọn chúng dù có mình đồng da sắt cũng khó lòng thoát khỏi sát kiếp!

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Nếu vạn nhất không giết được bọn chúng thì Mộ Dung huynh đệ xử lý thế nào?

Mộ Dung Trường Thanh ngẩn người suy nghĩ hồi lâu rồi chậm rãi nói :

- Hiện tại Tiên tử đã chủ trì sự việc, phải làm thế nào xin cứ chỉ giáo.

Chương 12: Sơ chiến Tam Thánh hội

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Chừng ấy sát thủ cùng xuất kích mà không giết được hòa thượng, đạo sĩ và Giang Hào thì điều đó chứng minh bọn chúng đã được thoát thai hoán cốt, không thể dùng võ công mà khắc chế được. Dù đích thân ba chúng ta cùng xuất thủ cũng chưa chắc nắm được phần thắng.

Mộ Dung Trường Thanh gật đầu, nói :

- Nói rất đúng! Đã không thể thủ thắng được thì chỉ còn đường thối xuất giang hồ tìm nơi thâm sơn cùng cốc làm ẩn sĩ thôi.

Tán Hoa Tiên Tử lại mỉm cười, nói :

- Thâm sơn cùng cốc tuy nhiều nhưng há có thể dung được một Mộ Dung Trường Thanh với hùng tâm vạn trượng sao?

Trường Thanh ngắt lời, nói :

- Không thể chiến, không thể lui, lẽ nào còn kế sách khác? Mong Tiên tử chỉ giáo?

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Ai buộc chuông thì người đó cởi chuông, lẽ nào Mộ Dung huynh đệ quên Đồng đại phu rồi sao?

Trường Thanh liền nói :

- Đúng! Tại hạ sẽ phái người đưa Đồng đại phu đến Linh Ngạn sơn, bức lão phải nói cách đối phó với bọn Thiên Y hòa thượng.

Tán Hoa Tiên Tử lắc đầu, nói :

- Đó không phải là tâm nguyện của ta rồi! Một trăm tám mươi hai sát thủ có thể chinh phục được các môn phái ở Giang Bắc, nếu đem bọn chúng để cầu chứng đối phương có thoát thai hoán cốt hay không thì chẳng phải là phí lực lượng lắm sao? Nhưng nếu bọn Thiên Y hòa thượng bị sát thủ đả thương thì điều đó chứng minh trình độ y thuật của Đồng đại phu không qua Minh Nguyệt quán. Khi đó rõ ràng không còn thế lực nào ngăn cản nổi chúng ta thống nhất giang hồ, cũng có thể chúng ta sẽ lập tức xử Thiên Kính đại sư, Long đạo trưởng và Giang Lăng Ba rồi hưng binh tiêu diệt Thiếu Lâm, Võ Đang, Động Đình minh. Trong vòng một năm có thể hoàn thành bá nghiệp thống nhất giang hồ.

Nam Cung Thu Nguyệt nói :

- Nếu giết không được bọn Thiên Y hòa thượng thì sao? Hoặc giả bọn chúng không thắng chúng ta cũng không bại, bọn chúng rút lui khỏi Linh Ngạn sơn còn chúng ta bị tổn hại một ít sát thủ, cục diện bất phân thắng bại thì làm thế nào?

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Nam Cung hiền muội sao lại nghĩ ra cục diện như vậy? Đó là tình thế xấu nhất.

Nam Cung Thu Nguyệt cướp lời nói :

- Tại sao lại không? Nếu cục diện trở nên bất phân thắng bại thì thà đại bại mà chạy còn hơn!

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Bọn chúng vốn không phải là đối thủ của chúng ta, bây giờ nếu đấu ngang tài ngang sức thì rõ ràng võ công của bọn chúng đều có tiến bộ đáng kể. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta không hành động, việc dẫn dụ bọn chúng đến Linh Ngạn sơn do ta phụ trách, Mộ Dung huynh đệ và Nam Cung hiền muội hợp lực với những sát thủ để xử trí bọn chúng.

Nói đoạn Tán Hoa Tiên Tử dùng một cành cây vẽ hình thế Linh Ngạn sơn và giảng giải cách bố trí nhân thủ. Nam Cung Thu Nguyệt vừa lắng nghe với liên tục gật đầu, dường như nàng rất tán thành với cách bố trí của chủ nhân Minh Nguyệt quán. Nhưng Mộ Dung Trường Thanh thì kinh hãi thầm nghĩ :

“Linh Ngạn sơn này tuy không lớn nhưng Mộ Dung thế gia mấy đời bày bố nhiều cơ quan bí mật trong đó, nơi nơi chốn chốn đều có thiên la địa võng giăng bẫy chờ đợi. Không ngờ Tán Hoa Tiên Tử chỉ ra vào hai ba lần mà đã thuộc lòng các cơ quan bí mật như trong lòng bàn tay, trí nhớ này thật là đáng sợ. Xem ra toàn bộ bí mật của Mộ Dung thế gia đã lọt vào tay bà ta rồi”.

Vừa nghĩ đến đây thì chợt nghe Tán Hoa Tiên Tử hỏi :

- Mộ Dung huynh đệ, liệu bọn chúng có đến không?

Trường Thanh gượng cười, nói :

- Nếu Tiên tử dụ địch thì nhất định bọn chúng sẽ đến. Bọn chúng không đến đó thì tuyệt không còn nơi nào khác có thể đến!

Tán Hoa Tiên Tử hỏi :

- Nếu là ta thì ta sẽ tìm Đồng đại phu trước, bởi lẽ Đồng đại phu là nhân vật mà bọn chúng rất kính trọng và cũng là nhân vật bọn chúng sợ nhất.

Nam Cung Thu Nguyệt nói :

- Đồng đại phu đang ở trong tay Tam Thánh hội mà địa sở của Tam Thánh hội rất bí mật, tiểu muội tin rằng bọn chúng chưa tìm đến thì chúng ta đã có được tin tức của bọn chúng rồi.

Mộ Dung Trường Thanh suy nghĩ một lát rồi nói :

- Về chuyện dẫn dụ địch, tại hạ cũng muốn tham gia một phần, không chừng có thể chiếu cố ít nhiều cho Tiên tử.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười nói :

- Nếu liên thủ dụ địch, thì đương nhiên hiệu quả cao hơn rồi.

Nam Cung Thu Nguyệt cướp lời nói :

- Tiểu muội cũng đi!

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Được! Ba chúng ta cùng hành động vậy. Nhưng cần phải có người chỉ huy những sát thủ mai phục ở Linh Ngạn sơn mới được.

Mộ Dung Trường Thanh liếc mắt nhìn qua Tống Thiên Hòa, hắn muốn nói nhưng lại thôi. Tán Hoa Tiên Tử hiểu ý nên liền mỉm cười, nói :

- Tống tuần sứ có thể đảm đương trọng trách này không?

Tống Thiên Hòa khiêm tốn nói :

- Thuộc hạ tài hèn sức mọn, e rằng không gánh nổi đại sự.

Tán Hoa Tiên Tử liền nói :

- Tống tuần sứ không cần từ chối nữa, ta đã nói rõ phương pháp bố trí nhân thủ, trong Linh Ngạn sơn cũng đã có người dẫn đường cho bọn sát thủ hành động rồi, Tống tuần sứ cứ chiếu theo những gì ta nói mà làm. Đặc biệt phải nhớ là không được để những sát thủ bị khống chế bởi dược vật ra ngoài ánh sáng, nếu không thì chẳng còn hiệu lực gì.

Mộ Dung Trường Thanh tiếp lời :

- Khi dẫn dụ đối phương đến thì ba chúng ta đã có mặt ở Linh Ngạn sơn, vì vậy Tống tuần sứ không cần phải lo lắng nhiều.

Tống Thiên Hòa liền cung thủ, nói :

- Thuộc hạ xin tuân mệnh!

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Đây là trọng trách của Tống tuần sứ đấy, nếu thành công bọn ta sẽ không quên công sức của tuần sứ đâu.

Nói đoạn bà quét mục quang nhìn sang Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt hỏi :

- Nhị vị có cần mang theo thuộc hạ không?

Mộ Dung Trường Thanh nói :

- Càng đông người càng dễ bại lộ hành tung, chúng ta ba người tự hành động là đủ rồi.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Vậy thì số nhân thủ sẽ do Tống tuần sứ thống lãnh đưa về Linh Ngạn sơn. Chúng ta đi thôi!

Lời chưa dứt thì bà ta đã tung người lên không lướt đi nhanh như tia chớp. Đây là lần đầu tiên Tán Hoa Tiên Tử lộ xuất tuyệt nghệ khinh công kể từ khi bà ta hạ sơn để hành tẩu giang hồ. Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt hơi ngỡ ngàng giây lát nhưng cũng lập tức thi triển khinh công thượng thừa phóng theo, thoáng chốc ba bóng người đã biến mất tung tích. Tống Thiên Hòa nhìn theo một lúc rồi hạ lệnh cho bọn nhân thủ lập tức nhằm Linh Ngạn sơn tiến bước.

Cô Tô thành là nơi Mộ Dung thế gia đã qua mấy đời lập nghiệp, phần lớn những tửu quán và khách điếm đều do nhà Mộ Dung quản lý. Ngoài ra Mộ Dung thế gia còn thiết lập những hội sở bí mật và một trong số đó hiện nay trở thành Tổng hội của Tam Thánh hội. Người muốn vào Tổng hội trước tiên phải thông báo danh tánh, nếu được phép vào thì sẽ được đưa lên thuyền cho bọn thuộc hạ thân tín của Mộ Dung Trường Thanh hướng dẫn. Do sự an bày cẩn thận và cực kỳ thần bí nên dù là cao thủ đệ nhất cũng khó lòng đột nhập được. Đó là chưa kể tai mắt của Mộ Dung thế gia được bày bố khắp nơi, một khi phát hiện nhân vật nào khả nghi là chúng lập tức thông báo về Tổng hội ngay.

Trên bến nước dẫn vào Tổng hội luôn túc trực ba chiếc thuyền buồm rất lớn, ba vị Hội chủ thường đi lại trên những chiếc thuyền này, mặt khác đây cũng là nơi phát hiệu lệnh của Tam Thánh hội. Do quy định nghiêm ngặt nên cả hàng Hộ pháp và Tuần sứ của Tam Thánh hội muốn gặp được ba vị Hội chủ cũng phải tốn rất nhiều công sức mới được diện kiến.

Vì lẽ đó nên từ ngày Đồng đại phu được đưa về Tổng hội đến nay đã gần một năm nhưng chưa một lần được gặp Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử hoặc Nam Cung Thu Nguyệt. Lão đã nhiều lần thôi thúc hai ả nha đầu theo hầu hạ là Nghinh Xuân và Hòa Xuân xin cầu kiến ba vị Hội chủ nhưng vẫn không thấy tin tức gi hồi âm. Nghi Xuân và Hòa Xuân đã truyền cáo ra ngoài mấy lần nhưng vẫn không nhận được hồi âm nên lo lắng và sốt ruột hơn cả Đồng đại phu. Hai nàng không hiểu tại sao với phương pháp truyền tin cực nhanh của Tam Thánh hội mà đã mấy ngày qua vẫn không có tin tức của ba vị Hội chủ. Mặt khác hai nàng lại sợ Đồng đại phu tức giận nên tìm cách an ủi lão. Hòa Xuân nói :

- Có thể ba vị Hội chủ đã rời Cô Tô viễn du nên không nhận được tin tức, hoặc giả có nhận được cũng không hồi báo kịp.

Nghinh Xuân tiếp lời :

- Đúng vậy! Nghe nói ba bị Hội chủ đều đã rời Cô Tô và còn mang theo rất nhiều nhân thủ, nhất định là có chuyện rất quan trọng rồi.

Đồng đại phu thở dài rồi nói :

- Ta muốn gặp ba vị Hội chủ là có chuyện rất quan trọng muốn bẩm báo, kỳ thực có trễ mấy ngày cũng không sao.

Hòa Xuân nói :

- Có mấy lời của Đồng lão gia khiến bọn tiểu nữ mới yên tâm, Đồng lão gia đến Cô Tô đã gần một năm mà chưa một lần ra ngoài, ngài có cần bọn tiểu nữ đưa ra ngoài tản bộ cho thư thái không?

Đồng đại phu mỉm cười, nói :

- Hình như nơi chúng ra đang ở là tòa trang viện lớn nhất? Nơi đây đã có đầm cá giả sơn, kỳ hoa dị thảo, phong cảnh thanh tịnh, lại có đầu bếp giỏi nấu ăn ngon, nhị vị cô nương cũng chiếu cố rất chu đáo nên lão phu cũng lười ra ngoài. Đương nhiên lão phu cũng sợ làm phiền đến nhị vị cô nương.

Bỗng nhiên Nghinh Xuân và Hòa Xuân phát hiện Đồng đại phu mới là người giám sát bọn họ chứ không phải ngược lại. Bởi lẽ, từ lúc đến nơi này, lão chưa có một hành động hoặc lời nói nào để hai nàng phải nghi ngờ theo dõi mà ngược lại lão còn tỏ ra rất quý mến hai nàng. Điều này khiến cho Nghinh Xuân và Hòa Xuân bỗng nhiên có thiện cảm và tôn trọng Đồng đại phu, lão cũng là người duy nhất trong Tam Thánh hội không có tà niệm hoặc cử chỉ khinh bạc đối với hai nàng.

Đồng đại phu trầm ngâm một lát rồi nói :

- Hình như trong trang viện to lớn này không có mấy người ở, gần một năm qua mà lão phu chẳng thấy mấy người xuất hiện?

Nghinh Xuân nói :

- Người ở thật sự trong tòa trang viện này duy nhất chỉ có một mình đại phu, ngoài ra còn có một đầu bếp và hai người làm vườn, một bà lo việc giặt giũ y phục cùng hai nha đầu bọn tiểu nữ. Tổng cộng có sáu người hầu hạ đại phu, có thể nói đây là sự tiếp đãi chu đáo chỉ dành cho khách quý.

Hòa Xuân tiếp lời :

- Tiểu nữ không hiểu tại sao lại đối đãi với đại phu tử tế như vậy? Đáng tiếc là đại phu không thích nữ sắc, nếu không thì bọn tiểu nữ đã sớm trở thành đồ chơi rồi.

Đồng đại phu cũng gật đầu nói :

- Đúng vậy! Tại sao lại tiếp đãi lão phu tử tế như vậy?

Nghinh Xuân lắc đầu, nói :

- Tiểu nữ không biết, nhưng hình như không phải bọn họ có dụng tâm gia hại Đồng lão gia.

Đồng đại phu mỉm cười, nói :

- Nhưng có người ngầm theo dõi lão phu, mọi hành động của chúng tuy rất cẩn thận nhưng không qua mắt lão phu được. Đó cũng là nguyên nhân mà lão phu không muốn ra ngoài.

Hòa Xuân nói :

- Đúng! Có người giám sát đại phu, tiểu nữ và Nghinh Xuân cũng có trách nhiệm giáo sát lão. Nếu đại phu để ý quan sát một tý thì sẽ phát hiện trong số họ có rất nhiều cao thủ. Ngoài bọn canh phòng xung quanh trang viện ra, cứ hai canh giờ có một toán người đi tuần tra, bọn chúng đều là cao thủ chân chính. Thêm vào đó, hai lão làm vườn và lão bà giặt giũ đều là cao thủ về ám khí.

Đồng đại phu không lấy gì làm ngạc nhiên, lão chậm rãi hỏi :

- Thế còn người đầu bếp thì sao? Là đao khách hay là kiếm thủ?

Nghinh Xuân đáp :

- Người này hoàn toàn không biết võ công, hắn dành phần lớn thời gian học nấu ăn nên đâu còn thì giờ luyện võ?

Đồng đại phu mỉm cười, nói :

- Tính luôn cả những người canh phòng bên ngoài trang viện là có đến gần ba mươi người bảo vệ lão phu phải không? Như vậy là vừa có thể ngăn chặn địch nhân đột nhập vào lại vừa ngăn chặn sự tẩu thoát của lão phu.

Nghinh Xuân nói :

- Đúng vậy! Nhưng nhân lực bố trí quan sát để phòng địch nhân tấn công là chủ yếu, còn phòng lão gia chạy trốn thì có nhiều biện pháp, không cần phải động can qua.

Hòa Xuân tiếp lời :

- Bọn tiểu nữ không thấy đại phu có nguy hiểm gì trong hoàn cảnh này cả. Tiểu nữa và Nghinh Xuân đều rất kính trọng đại phu, nếu phát hiện được bất cứ điều gì nguy hiểm đến tính mạng của đại phu thì dù phải mạo hiểm bọn tiểu nữ cũng liều mình thông báo.

Lời này nói ra với một thái độ rất nghiêm túc, rõ ràng là nó được xuất phát từ tận đáy lòng, do vậy Đồng đại phu bất giác cảm động vô cùng.

Chợt nghe Nghinh Xuân nói :

- Đại phu, ba vị Hội chủ tuy hành sự lạnh lùng và không kém phần tàn nhẫn nhưng đều là những người suy nghĩ rất chu đáo. Không phải vô cớ mà bọn họ đưa đại phu đến nơi này để canh phòng nghiêm mật, hiện nay có những ai muốn giết đại phu, có lẽ đại phu đã rõ rồi chứ?

Đồng đại phu mỉm cười, nói :

- Nếu bọn họ không muốn giết mà chỉ muốn đưa lão phu đi thì sao?

Nghinh Xuân hơi sững người một lát, hồi lâu nàng mới nói :

- Hiện nay toàn bộ võ lâm Giang Nam đều do thế lực Tam Thánh hội khống chế, vả lại Cô Tô là Tổng hội của Tam Thánh hội, nơi này cao thủ nhiều như mây. Ước tính phải có đến tám mươi cao thủ vào hàng đệ nhất trên giang hồ, do vậy dù là cao thủ vào hàng tuyệt thế cũng chưa chắc đột nhập được vào trang viện này để giải cứu được đại phu. Mặt khác, một khi có biến thì các cao thủ sẽ hợp vây truy kích, đến đã khó mà thoát đi càng khó hơn gập bội. Đại phu, nếu bọn họ là bằng hữu của đại phu thì hãy khuyên bọn họ chớ vọng động! Hãy bỏ qua ý niệm này đi, hoàn toàn không có một chút cơ hội!

Đồng đại phu mỉm cười, nói :

- Dù lão phu muốn khuyên ngăn bọn họ thì cũng phải cơ hội gặp bọn họ đã chứ? Cô Tô vốn là kinh đô của Ngô Vương xưa kí nên trang viện to lớn thế này không dưới vài trăm, lão phu cũng không đoán chắc là bọn họ có tìm đến được hay không. Vả lại lão phu cũng không biết hiện tại bọn họ đang ở đâu và làm thế nào để có thể liên lạc với bọn họ?

Nghinh Xuân và Hòa Xuân bất giác đưa mắt nhìn nhau, hồi lâu Nghinh Xuân mới lên tiếng :

- Cũng được, tiểu nữ sẽ giúp đại phu truyền tin ra ngoài. Đại phu hãy cho biết ám hiệu liên lạc với bọn họ đi? Tiểu nữ không tin là mình có thể qua mắt được sự giám sát của Tam Thánh hội nên sau khi gặp được bọn họ nói tâm ý của đại phu xong thì tiểu nữ sẽ tự tận mà chết. Xin bái biệt đại phu ở đây vậy!

Nói bái là bái, nàng lập tức quỳ gối bái ba bái thật sự.

Đồng đại phu vội ngăn lại và gượng cười nói :

- Nghinh Xuân, lão phu rất cảm kích chân tình của cô nương nhưng quả thực lão phu cũng không có ám hiệu gì để liên lạc với bọn họ cả. Lão phu chỉ có cảm giác là hình như có người muốn đưa lão phu rời khỏi nơi này.

Bất chợt lúc này có một giọng nói lạnh lùng vang lên :

- Bọn ta sẽ không để cho chúng hoàn thành tâm nguyện nên tất cả đã trở về Cô Tô rồi.

Lời chưa dứt thì mùi hương hoa đã thoang thoảng và Tán Hoa Tiên Tử đã như áng mây nhẹ nhàng lướt vào phòng. Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt cũng lần lượt vào theo.

Nghinh Xuân, Hòa Xuân bất giác sững người nhưng cả hai lập tức quỳ gối, nói :

- Nghênh tiếp ba vị Hội chủ!
Mộ Dung Trường Thanh khoát tay thị ý không cần đa lễ, Nghinh Xuân, Hòa Xuân lập tức đứng lên rồi lui bước nép sang một bên.

Tán Hoa Tiên Tử quét mục quang nhìn xung quanh một lượt rồi mỉm cười tươi như hoa, nói :

- Đại phu đã có thể cảm giác được là sẽ có người đến cứu mình rời khỏi nơi này, như vậy nhất định phải cảm nhận được người đó là ai phải không?

Lời này có ý nói ba vị Hội chủ đã nghe tất cả câu chuyện giữa Đồng đại phu và nhị Xuân.

Đồng đại phu chưa kịp lên tiếng thì Mộ Dung Trường Thanh đã khai khẩu :

- Ngoài Thiên Y hòa thượng, Phi Vân Tử và Giang Hào thì còn ai vô đây nữa. Bọn chúng đã thọ ân cứu mạng của đại phu thì nhất định sẽ tìm cách báo đáp. Ha ha ha... Chúng ta chỉ cần giăng một mẻ lưới là có thể tóm cả lũ!

Nam Cung Thu Nguyệt tiếp lời :

- Lão đã dùng y thuật phối dược cao minh giúp cho bọn chúng đột phá giới hạn thể năng nên chuyện bọn chúng mạo hiểm đến Cô Tô giải cứu cho lão cũng là lý đương nhiên thôi. Nhưng mong rằng vận khí của chúng cũng còn tốt như trước đây, toàn nhân mà đến và cũng có thể toàn nhân mà đi.

Nghinh Xuân, Hòa Xuân bất giác đưa mắt nhìn nhau và thầm nghĩ :

“Không biết ba vị Hội chủ định xử trí Đồng đại phu thế nào đây, nhưng với thủ đoạn tàn khốc của bọn họ thì sợ rằng tối nay Đồng đại phu khó tránh khỏi sự bi thảm”.

Chợt nghe Mộ Dung Trường Thanh nói :

- Đại phu! Bọn tại hạ phán đoán có lẽ không sai rồi! Tuy nhiên bọn tại hạ vẫn muốn dành cho đại phu một cơ hội, đại phu hãy nói ra đi!

Đồng đại phu thản nhiên nói :

- Dù Đồng mỗ nói thế nào cũng khó lòng thuyết phục được ba vị, do vậy hà tất phải giải thích.

Mộ Dung Trường Thanh lạnh lùng nói :

- Vậy là đại phu thừa nhận? Bọn tại hạ nên xử trí đại phu thế nào, đại phu thử nói ra xem?

Đồng đại phu mỉm cười, lão khoan thai ngồi xuống Giang Hàoế rồi nói :

- Sinh tử có mệnh, ba vị muốn xử trí thế nào tùy ý!

Mộ Dung Trường Thanh chậm rãi nói bằng một giọn lạnh lùng :

- Giết chết lão thật quá dễ, tại hạ sẽ là cho lão muốn chết cũng không được, muốn sống cũng không xong.

Lời vừa dứt thì bất ngờ hắn vung hữu thủ điểm hai huyệt đạo của Đồng đại phu.

Bỗng nhiên nghe Hòa Xuân kêu lên :

- Các vị Hội chủ, Đồng đại phu nhiều lần nói với tiểu tỳ là muốn gặp các vị Hội chủ để nói một chuyện quan trọng. Tiểu tỳ thông báo ra ngoài từ hai ngày trước nhưng chưa được các vị Hội chủ hồi âm.

Mộ Dung Trường Thanh lại xuất thủ như gió giải huyệt cho Đồng đại phu, rồi nói :

- Có chuyện đó sao? Dù bọn ta ở ngoài nghìn dặm cũng phải truyền cáo cho bọn ta mới đúng chứ?

Hòa Xuân nói :

- Tiểu tì cũng cảm thấy kỳ quái, bồ câu đưa thư trong một ngày có thể vượt ngàn dặm.

Trường Thanh cắt lời, nói :

- Trong Tổng hội có kẻ nào ngông cuồng và to gan không nghe theo mệnh lệnh như vậy, lập tức điều tra và xử tử ngay! Đồng đại phu muốn gặp bọn ta có chuyện gì?

Hòa Xuân bình tĩnh nói :

- Đồng đại phu không muốn nói cho bọn tiểu tì biết nên muốn bái kiến ba vị Hội chủ.

Trường Thanh quét mục quang nhìn sang Đồng đại phu rồi cười nhạt, nói :

- Chuyện này thật bất ngờ, nhưng hiện tại ba chúng ra đều có mặt tại đây, Đồng đại phu có chuyện gì cứ nói ra xem? Vừa rồi tại hạ hơi lỗ mãng nên có điều thất lễ, mong đại phu bỏ quá cho.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Đồng đại phu,ta tin là Hòa Xuân không dám nói dối, đại phu có chuyện gì cứ nói ra, có thể qua cuộc nói chuyện hôm nay chúng ta sẽ giải trừ được sự hiểu lầm của đôi bên.

Đồng đại phu vẫn chưa trả lời thì đã nghe Mộ Dung Trường Thanh lạnh lùng nói :

- Khả năng y đạo của Tiên tử không kém đại phu nên tại hạ không muốn mục kiến thảm kịch xảy ra ở nơi này. Con người quý ở chỗ tự biết mình, Đồng đại phu có lẽ đã biết mình phải làm gì rồi chứ?

Đồng đại phu vẫn trầm ngâm không nói gì, lão không thể không suy nghĩ vì sinh tử là đại sự của con người. Mộ Dung Trường Thanh lại không nhẫn nại được nên cười nhạt nói :

- Tiên tử, tại hạ thấy để lão ta lại chỉ thêm mầm họa thôi, chi bằng hãy giết quách cho rồi, đỡ phải bận tâm lo lắng. Với thuật dịch dung cao minh của Tiên tử thì việc tái tạo ra mười Đồng đại phu cũng không có gì khó khăn.

Nam Cung Thu Nguyệt xen vào :

- Mộ Dung huynh, Đồng đại phu không phải là người trong giang hồ nên không thể dùng sự uy hiếp thô bạo như vậy đối với lão ta. Đồng đại phu đã muốn gặp chúng ta từ trước thì tất nhiên là có chuyện muốn nói, tình thế trước mắt một đêm có thể có hàng trăm sự biến đổi nên Đồng đại phu phải suy nghĩ về những tin tức chúng ta vừa mang về là chuyện thường tình mà.

Đồng đại phu trầm ngâm một lát nữa rồi chậm rãi lên tiếng :

- Kỳ thực lão phu muốn gặp các vị là muốn nói về sự huyền diệu trong y đạo và sự vận dụng dược vật, Tiên tử là người tinh thông y đạo thấu hiểu được dược lý nên lão phu cũng nhập đề dễ hơn.

Mộ Dung Trường Thanh, Tán Hoa Tiên Tử và Nam Cung Thu Nguyệt vừa nghe điều này thì lộ vẻ vui mừng. Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Đại phu cứ nói,bọn ta đang lắng nghe đây.

Đồng đại phu chậm rãi nói :

- Xưa nay thế gian luôn nghĩ rằng y đạo là cứu người, dược vật là để chữa bệnh chứ không nghĩ dược vật nếu được phối hợp một cách tinh diệu thì có thể liên quan tới võ công.

Đồng đại phu vừa nói đến đây thì đột nhiên bên ngoài có tiếng binh khí giao nhau, theo sau đó là một vài tiếng kêu thảm vang lên. Tán Hoa Tiên Tử lập tức tung người phóng ra ngoài như tia chớp, Nam Cung Thu Nguyệt trong lúc phi ra theo thì Loan Nguyệt đao cũng xuất khỏi vỏ. Mộ Dung Trường Thanh định vung thủ chỉ khống chế huyệt đạo của Đồng đại phu và Nghinh Xuân, Hòa Xuân nhưng chớp mắt đã thấy một rừng kiếm khí chụp xuống đầu hắn. Kiếm khí không phải một đạo mà là từ nhiều hướng hợp kích, điều này buộc Mộ Dung Trường Thanh phải xuất trường kiếm để chống đỡ nên hắn không còn cơ hội hạ thủ Đồng đại phu và hai tiểu nữ Nghinh Xuân, Hòa Xuân.

Trong thế bị tấn công bất ngờ nhưng kiếm pháp của Mộ Dung Trường Thanh không chút rối loạn, rõ ràng trình độ kiếm thuật của hắn đã đạt đến mức thượng thừa. Thoáng chốc đã có một màn kiếm khí dày đặc bao bọc xung quanh thân hình của hắn. Nhiều tiếng binh khí va chạm lần lượt vang lên nhưng kỳ thực không phải có nhiều cao thủ đang vây kích Mộ Dung Trường Thanh mà là do kiếm chiêu của đối phương quá nhanh nên chớp mắt đã công liền bảy tám chiêu. Với thân thủ của Mộ Dung Trường Thanh mà nhất thời phải thối lui ba bước mới hóa giải hoàn toàn. Hắn định thân nhìn kỹ thì thấy trước mặt là một bóng đen bịt mặt, chỉ để lộ hai đạo mục quan sáng quắc như sao.

- Thiên...

Mộ Dung Trường Thanh buột miệng kêu lên một tiếng và kịp thời dừng lại vì đối phương trước mặt có thân hình rất gầy lại thấp bé nên trông không giống Thiên Y đại sư.

Tuy nhiên, liền sau đó Mộ Dung Trường Thanh trấn định tinh thần và lạnh lùng nói :

- Đã tìm đến Cô Tô thì tại sao không dám diện kiến với diện mục chân chính của mình? Các hạ không cảm thấy quá nhát gan sao?

Hắc y nhân cũng lạnh lùng nói :

- Mấy năm qua Mộ Dung thế gia luôn làm những chuyện xằng bậy trên giang hồ, tuy hiện tại bọn ta tạm thời che mặt nhưng một khi gỡ bỏ khăn che mặt là sẽ có một trường tử chiến với các hạ đấy.

Mộ Dung Trường Thanh lắng nghe giọng nói của hắc y nhân nhưng giọng này không phải là Thiên Y đại sư hoặc Phi Vân Tử và cũng không phải giọng của Giang Hào. Điều này khiến hắt bất giác kinh hãi không thôi vì bỗng dưng từ đâu xuất hiện một cao thủ như thế này?

Nghe khẩu khí thì dường như đối phương hiểu rất rõ về Tam Thánh hội nhưng bản thân hắn lại không biết tí gì về đối phương cả. Không lẽ Đồng đại phu không chỉ dùng y thuật cao minh giúp bọn Thiên Y đại sư thoát thai hoán cốt mà còn giúp cho nhiều nhân vật khác nữa? Hắn tự nhủ là phải điều tra rõ chuyện này mới được.

Điều khiến Mộ Dung Trường Thanh kinh ngạc nữa là hệ thống giám sát nghiêm mật của Tam Thánh hội luôn theo dõi hoạt động của Thiếu Lâm tự, Võ Đang và Động Đình minh. Tin tức hồi báo luôn nói rằng ba đại môn phái này luôn án binh bất động, vậy bọn người đột nhập này là ai nếu không phải là bọn Thiên Y đại sư? Mộ Dung Trường Thanh nghĩ đến đây thì đột nhiên quay người phóng như bay ra khỏi trang viện.

Hắc y nhân không đuổi theo mà quét mục quang nhìn xung quanh phòng một lượt, lúc này Đồng đại phu đã không cánh mà bay mất tiêu mất tích. Hắc y nhân trầm giọng nói với Hòa Xuân và Nghinh Xuân :

- Nhị vị cô nương sao không nhan cơ hội hỗn loạn này mà mau chóng rời khỏi nơi này đi! Tốt nhất là nhị vị cô nương nên đến Kim Lăng, nếu không thì có thể đến Trấn Giang cũng được, bọn tại hạ không thể bảo hộ được chu đáo, mong các vị hãy tự bảo trọng.

Hòa Xuân liền hỏi :

- Thế Đồng đại phu đâu?

Hắc y nhân nói :

- Bọn tại hạ sẽ tận lực cứu lão ta rời khỏi nơi này, nếu nhị vị cô nương không đi thì chẳng những không giúp được gì mà ngược lại có thể làm hỏng chuyện bọn tại hạ.

Bởi lẽ bọn tại hạ không giống người của Tam Thánh hội, bọn tại hạ không thể nhìn hai cô nương bị giết mà không cứu.

Hòa Xuân và Nghinh Xuân không hỏi thêm nữa mà lập tức theo sự chỉ dẫn của hắc y nhân rời khỏi trang viện.

Khi Mộ Dung Trường Thanh vào đại sảnh đường, Tổng hội của Tam Thánh hội thì nơi đây đang diễn ra một cuộc ác chiến. Nhất thời đao quang kiếm ảnh ngợp trời, hai bóng người đang giao đấu kịch liệt với Tán Hoa Tiên Tử và Nam Cung Thu Nguyệt.

Đây là lần đầu tiên Mộ Dung Trường Thanh thấy Tán Hoa Tiên Tử sử dụng binh khí, đó là một đôi đoản kiếm dài hơn thước, có thể dễ dàng cất giấu trong tay áo, do vậy mà ngày thường không thấy bà ta mang theo binh khí. Mặt khác Mộ Dung Trường Thanh trông thấy trong số cao thủ của đối phương có một nhân vật sử dụng giới đao nên hắn nhận ra ngay đây là Thiên Y hòa thượng, dù rằng lúc này hòa thượng đã thay y phục tục gia và để tóc dài.
Phía bên kia một hắc y nhân đang dùng trường kiếm công kích Nam Cung Thu Nguyệt, thế kiếm cực kỳ uy mãnh buộc Thu Nguyệt phải rơi vào thế bị động, chống đỡ không ngừng.

Tuy người này bịt mặt nhưng vừa nhìn Mộ Dung Trường Thanh nhận ra ngay là Phi Vân Tử. Bởi lẽ ngoài Phi Vân Tử ra thì trên giang hồ còn ai đủ bản lãnh khống chế đao pháp của Nam Cung Thu Nguyệt?

Mộ Dung Trường Thanh theo dõi tình thế giao chiến một lúc thì nhận thấy Nam Cung Thu Nguyệt chưa tận lực xuất thủ mà giả vờ để rơi vào thế hạ phong. Nhưng hắn không hiểu Thu Nguyệt đã thấu hiểu được thế địch hay muốn bảo tồn thực lực để cuối cùng phản kích chế địch.

Phía bên kia dường như Tán Hoa Tiên Tử cũng thủ nhiều công ít, giới đao trong tay Thiên Y đại sư càng lúc càng phát huy uy lực kinh người, chiêu sau nối liền chiêu trước xuất ra liên tu bất tận khiến Tán Hoa Tiên Tử như bị bao vây trong lòng đao quang.

Tuy nhiên tinh thần giao đấu của Tán Hoa Tiên Tử rất thoải mái, trên nét mặt luôn hiện nụ cười mê hoặc.

Điều khiến Mộ Dung Trường Thanh vô cùng kinh ngạc là sự hiện diện của Đồng đại phu ở nơi này, giữa trận chiến ...

(mất trang)

... trong võ lâm bỗng nhiên xuất hiện. Nơi hai thanh kiếm tiếp xúc với nhau chợt có một làn khói bốc lên rồi từ từ tỏa ra toàn thân kiếm và cuối cùng hai thanh kiếm cứng như sắt thép bắt đầu nóng chảy ra. Ngay lúc đó bỗng nhiên có một bóng người từ bên ngoài phóng vào ôm lấy Đồng đại phu rồi phi thân lướt đi như tia chớp.

Đột nhiên Phi Vân Tử vận lực lên đốc kiếm giật một cái, một tia sáng chợt bắn về phía Mộ Dung Trường Thanh buộc hắn phải thối lui hai bước, Nam Cung Thu Nguyệt thấy vậy thì lạnh lùng “hừ” một tiếng rồi xuất đao đánh tới. Nhưng trong tíc tắc bức Mộ Dung Trường Thanh thối lui, Phi Vân Tử đã nhanh chân phóng ra ngoài đại sảnh biến mất vào trong đêm tối.

Mộ Dung Trường Thanh hơi sững người giây lát rồi lớn tiếng quát :

- Không thể để Đồng đại phu lọt vào tay bọn chúng, đuổi theo!

Tán Hoa Tiên Tử liền nói :

- Không cần thiết, hòa thượng cũng đã đi rồi, chúng ta không cầm chân được chúng thì đuổi theo có ích gì?

Trường Thanh đầy tức khí, nói :

- Không lẽ chịu thúc thủ thế này sao? Để bọn chúng bắt sống Đồng đại phu thế này thật không thể nào cam tâm được!

Tán Hoa Tiên Tử cười nhạt, nói :

- Bây giờ muốn tìm bọn chúng cũng không phải là chuyện khó nữa, tuy bọn chúng đã cứu được Đồng đại phu nhưng tung tích bại lộ, từ nay về sau muốn thâm tàng bất xuất cũng khó như ý được.

Nam Cung Thu Nguyệt và Mộ Dung Trường Thanh đã biết thuật tri tung của Tán Hoa Tiên Tử cực kỳ lợi hại nên tin tưởng bà ta đã có kế sách. Tán Hoa Tiên Tử cất hai đoản kiếm vào tay áo rồi bước đến ngồi bên chiếc ghế gỗ và nói :

- Quan trọng là con người, ngoài hòa thượng, đạo sĩ ra còn những ai nữa?

Trường Thanh tra kiếm vào bao rồi trả lời cộc lốc :

- Giang Hào!

Nam Cung Thu Nguyệt lắc đầu, nói :

- Kẻ đó không phải là Giang Hào, Giang Hào tuyệt không thể có trình độ thân thủ cao minh như vậy. Tuy không nhìn thấy diện mục nhưng qua thủ pháp cứu người của hắn thì rõ ràng võ công người này không dưới hòa thượng và đạo sĩ.

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Đây chỉ là màn diễn đầu tiên của bọn chúng, chúng ta tiếp tục chờ đợi xem động tĩnh rồi mới quyết định kế sách hàng động.

Nam Cung Thu Nguyệt ngạc nhiên hỏi :

- Ngoài việc giải cứu Đồng đại phu, bọn chúng còn muốn hành động gì nữa? Không lẽ muốn triển khai một trường đại sát giới ở nơi này chăng?

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Đúng vậy! Lẽ ra bọn chúng đã đại khai sát giới nhưng do đánh giá thấp Mộ Dung huynh đệ và Nam Cung hiền muội nên mới thay đổi kế hoạch cứu Đồng đại phu.

Thu Nguyệt thầm nghĩ :

“Xem ra sự thâm tàng bất lộ của ta cũng bị bà ta nhìn thấy rồi!”.

Mộ Dung Trường Thanh vẫn đang bừng bừng khí hận, hắn quét mục quang lạnh lùng nhìn Tán Hoa Tiên Tử và nói :

- Hiện tại sự việc đang khẩn trương, chúng ta phải hành động gì chứ?

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Trước tiên phải điều tra đối phương đến bằng đường nào, nhân số bao nhiêu rồi mới có kế hoạch vây giết một cách tinh mật được. Để bọn chúng đưa Đồng đại phu đi là có lợi chứ không có hại cho chúng ta, vì một khi thành công dễ dàng thì đối phương tất sẽ sinh lòng đắc ý và tỏ ra khinh suất trong chuyện đề phòng. Tuy nhiên chúng ta cũng phải xác định rõ sự thực đối phương là ai, đến từ nơi nào?

Thu Nguyệt nói :

- Tiểu muội khẳng định kẻ cứu Đồng đại phu không phải là Giang Hào, nhìn y phục lất phất bay, tiểu muội có cảm giác rằng người này là một nữ nhân thì phải?

Trường Thanh ngạc nhiên hỏi :

- Nữ nhân?

Sở dĩ hắn ngạc nhiên là vì nữ kiệt trên giang hồ đều gia nhập Tam Thánh hội, hiện nay phóng mắt vào võ lâm quả thực khó lòng tìm thấy một nhân vật nữ nào thành danh mà chưa nhập Tam Thánh hội.

Tán Hoa Tiên Tử lại gật đầu, nói :

- Đúng vậy! Tuy hương bị hoa phụng tiên rất nhạt nhưng ta vẫn nghe được và cũng xác định thân phận của kẻ này!

Trường Thanh liền hỏi :

- Là ai?

Tán Hoa Tiên Tử trầm ngâm một lát rồi nói :

- Chuyện này từ từ rồi sẽ nói sau. Hình như hai ả nha đầu Nghinh Xuân và Hòa Xuân cấu kết với ngoại nhân phải không?

Trường Thanh gật đầu, nói :

- Hai ả này đã lợi dụng tình thế hỗn loạn chạy thoát, xem ra bọn chúng đã bị Đồng đại phu mua chuộc từ trước. Nếu Tiên tử và Nam Cung hiền muội đoán không sai thì tối nay có tới bốn nhân vật đột nhập vào nơi này nhưng không có Giang Hào trong số đó.

Tán Hoa Tiên Tử chậm rãi nói :

- Chúng ta đã gặp khó khăn rồi, xưa nay Tam Thánh hội chúng ta tiến triển thuận lợi, thiết lập được hệ thống phân loại khống chế gần như toàn bộ võ lâm Giang Nam. Điều này khiến cho một số cao nhân lánh thế hoặc thoái ẩn giang hồ bất mãn nên sắp tới đây nhất định sẽ có nhiều bất trắc đối với chúng ta. Tuy nhiên, cũng mong bọn người này sớm xuất hiện để chúng ta liệu bề ứng phó, sớm muộn gì cũng phải quyết chiến một phen.

Mộ Dung Trường Thanh hào khí chợt bốc lên, hắn nói :

- Đúng vậy! Chúng ta hạ thủ trước nhưng phải tập hợp toàn bộ thực lực lại mới được.

Thu Nguyệt tiếp lời :

- Lần sau nếu giao chiến thì phải truy sát đến cùng chứ không đánh nửa chừng rồi bãi chiến như thế này nữa.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Đúng vậy! Ta đã cho người về Vu Sơn- Minh Nguyệt quán mời bốn vị Kim Bài kiếm thủ đến đây trợ chiến. Nam Cung hiền muội nói rất có lý, lần sau nếu giao chiến thì phải đánh đến khi phân thắng bại mới thôi, chí ít thì cũng phải phân được bên nào mạnh bên nào yếu, từ đó mới thiết lập kế sách hành động.

Ngừng một lát, Tiên tử nói tiếp :

- Trước tiên xin nói đến Kim Bài kiếm thủ, bọn họ là những nhân vật chuyên phụ trách công việc đối địch cũng như việc truy sát phản đồ. Trong số này có hai vị cùng bối phận với ta, lần này ta mời hai vị chuyên về kiếm thuật và hai vị chuyên về các dị thuật, tất cả đều là nhân vật kiệt xuất trong Minh Nguyệt quán.

Thu Nguyệt liền hỏi :

- Thế còn những đệ tử mà Tiên tử tỉ tỉ đưa xuống núi trước đây thì sao?

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười, nói :

- Lúc hạ sơn ta mang theo mười hai đệ tử và gọi chúng là Thập Nhị Kim Thoa, đây là mười hai nữ đệ tử có thành tựu cao nhất. Tuy Minh Nguyệt quán mấy chục đệ tử nhưng bổ sung thêm cũng không ích gì, bởi bọn chúng đều không bằng Thập Nhị Kim Thoa. Hiện giờ ta đang chuẩn bị tập trung bọn chúng lại để cùng hành động, chỉ đáng tiếc là Thất nha đầu chết nên khi thật sự quyết chiến thì đích thân ta phải trực tiếp điều động mới được.

Thu Nguyệt hỏi tiếp :

- Tiên tử tỉ tỉ, còn nữa không?

Tán Hoa Tiên Tử lắc đầu, nói :

- Nhân thủ tuy không nhiều nhưng đều là những nhân vật tinh nhuệ của Minh Nguyệt quán.

Trường Thanh tiếp lời :

- Võ sĩ của Mộ Dung thế gia tuy đông nhưng sợ rằng chúng khó có thể độc hành kỳ sự mà chỉ chuyên về quần chiến mà thôi. Tuy nhiên, tại hạ cũng giáo luyện được mười hai nhân vật chuyên dùng độc dược, bọn chúng gồm sáu nam, sáu nữ, âm dương phân minh. Lần này tại hạ định mang theo phân nửa số nhân thủ đó để cùng hành sự.

Thu Nguyệt châm rãi nói :

- Vừa rồi tiểu muội chưa tận xuất tuyệt nghệ nên có thể quan sát được võ công của hòa thượng và đạo sĩ. Không sai, quả nhiên từ lúc ra giang hồ đến giờ, tiểu muội chưa từng gặp cường địch nào mạnh như vậy và cũng chưa từng tưởng tượng trên giang hồ còn có những nhân vật có võ công cao cường như thế. Nếu tiểu muội tận lực xuất thủ thì sợ rằng chỉ có thể tiếp lão đạo sĩ chừng ba trăm hiệp mà thôi.

Trường Thanh nói :

- Nam Cung hiền muội, ta nghĩ Thiên Y hòa thượng và Phi Vân Tử cũng đều bảo lưu phần lớn tuyệt kỹ chứ chưa thi triển ra hết đâu.

Thu Nguyệt mỉm cười, nói :

- Tiểu muội biết, vì mới giao chiến lần đầu nên không bên nào xuất hết tuyệt nghệ nhưng tiểu muội đã nghĩ ra một cách đối phó với bọn chúng.

Trường Thanh vội hỏi :

- Là cách gì?

Thu Nguyệt lại mỉm cười, nói :

- Tiểu muội sẽ dùng hỏa công thiêu rụi nhuệ khí của bọn chúng.

Tán Hoa Tiên Tử chau mày hỏi :

- Lửa gì mà có thể thiêu được cao thủ phi hành tuyệt tích?

Thu Nguyệt chậm rãi nói từng tiếng một :

- Cửu U Lân Hỏa! Lân hỏa này nước không thể dập tắt, nếu lăn lộn dưới đất thì phải qua năm bảy vòng mới khống chế được ngọn lửa bám vào người, do vậy kẻ có thuật phi hành tuyệt tích thì càng tốt, vì càng chạy nhanh thì lửa càng cháy lớn hơn!

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu :

- Cửu U Lân Hỏa phối chế rất khó, Nam Cung thế gia có được bí truyền này thật là bảo bối nhân gian.

Thu Nguyệt gượng cười, nói :

- Chỉ là chút nghề mọn của tệ xá, nếu Tiên tử tỉ tỉ cần dùng thì tiểu muội xin dâng tặng ngay.

Tán Hoa Tiên Tử khoát tay, nói :

- Quân tử không đoạt vật yêu thích của người, tuy ta không phải là quân tử nhưng về đạo nghĩa thì cũng không thể chiếm tiện nghi của hiền muội. Bây giờ chúng ta cứ thực hiện như kế hoạch là dụ cho đối phương lọt vào trận địa mai phục ở Linh Ngạn sơn để bọn sát thủ ra tay. Ba chúng ta ẩn thân quan chiến, ta tin rằng sẽ thấy được tuyệt kỹ của Thiếu Lâm và Võ Đang, điều này sẽ giúp chúng ta có rất nhiều hữu ích cho công cuộc chinh phục Giang Bắc sau này.

Ngừng một lát, bà quét mục quang nhìn qua Mộ Dung Trường Thanh nói :

- Phiền Mộ Dung huynh đệ hạ lệnh triệu tập người của Minh Nguyệt quán về Cô Tô ngay tức khắc. Còn một chuyện khiến chúng ta không khỏi bận tâm là đôi nam nữ vừa xuất hiện tối nay, không biết bọn chúng từ đâu mà ra? Chẳng lẽ là đồ đệ của Đồng đại phu?

Trường Thanh liền nói :

- Rất có khả năng, nhưng Đồng đại phu công lực chẳng ra gì thì làm thế nào giáo luyện được đồ đệ cao minh như thế?

Tán Hoa Tiên Tử nói :

- Đồng đại phu đã tiêu phí cả đời nghiên cứu y đạo nên thành tựu đã đạt đến cảnh giới siêu phàm nhập thánh vì thế lão ta có một lực lượng huyền bì mà chúng ra không thể lường được.

Nam Cung Thu Nguyệt nghiến răng ken két và nói :

- Để lão ta không tổn hại một sợi tóc mà đi như vậy thật không thể nào cam lòng được.

Tán Hoa Tiên Tử nói tiếp :

- Nhưng hiện nay có khả năng Đồng đại phu là nỗi lo của bọn chúng, đã vừa không thể bỏ mặc lại vừa không thể giết. Do vậy, trong vòng năm ngày chúng ta tập trung điều động lực lượng thiện chiến rồi sau đó bắt đầu hành động.

Thu Nguyệt lo lắng hỏi :

- Trong vòng năm ngày Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán có đến kịp không? Từ đây đến Vu Sơn Thần Nữ phong phải đi về cả ngàn dặm đấy.

Tán Hoa Tiên Tử mỉm cười nói :

- Yên tâm, nếu ngày mai không đến thì nhất định trưa ngày mốt sẽ tới. Vì năm ngày trước ta đã chuyển lệnh cho bọn họ lập tức đên Cô Tô phó hội rồi.

Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt bất giác thầm nghĩ :

“Thì ra bà ta đã sớm có kế hoạch hành động, bên ngoài làm ra vẻ thương lượng với bọn ta nhưng kỳ thực là buộc chúng ta phải theo kế sách của ba ta mà hành động, nhân vật này xem ra mưu trí cao hơn chúng ta một bậc rồi”.

Do suy nghĩ giống nhau nên Trường Thanh và Thu Nguyệt bỗng nhiên đưa mắt nhìn nhau, hai luồng thị tuyến vừa gặp nhau thì bất giác cả hai đều mỉm cười một cách bí ẩn.

Chương 13: Tiềm tung ẩn tích

Trên một chiếc thuyền gỗ ẩn mình trong đám lau sậy rậm rạp có sáu người đang vô cùng lo lắng vây quanh một lão nhân đang bế song mục ngồi giữa truyền. Sáu người này là Bạch Trường Phiêu, Giang Hào, Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử, Tiêu Hàn Nguyệt và Tri Cơ Tử, lão nhân bế mục ngồi giữa chính thuyền chính là Đồng đại phu, người vừa được giải cứu khỏi tay bọn Tam Thánh hội. Trong thuyền có thắp một ngọn đuốc nhỏ nhưng tất cả những cửa sổ đều được che kín, bởi trong khung cảnh hung hiểm thế này không một ai dám khinh suất để lộ tung tích.

Phi Vân Tử đã liên tiếp dùng bảy loại thủ pháp giải huyệt nhưng vẫn không thể nào làm cho Đồng đại phu tỉnh lại được nên lão khoanh tay đứng nhìn và bất giác thở dài. Bạch Trường Phiêu cũng quan sát hồi lâu rồi nói :

- Có thể đây không phải là ngoại lực đả thương mà là do Đồng đại phu vận tập công lực làm cho toàn thân kết thành một khối rắn chắc như kim cương bất hoại thể của Phật môn.

Giang Hào tiếp lời :

- Nhưng rốt cuộc là còn sống hay đã chết? Người đã cứng như sắt thép thế này thì làm sao sinh mệnh có thể tồn tại được?

Thiên Y đại sư chậm rãi nói :

- Trong Phật môn tuy có môn tọa thiền giữ cho thân thể bất hoại nhưng người vẫn có thể nói năng và hành động được chứ không giống như Đồng đại phu hiện tại. Vả lại muốn luyện được môn tọa thiền đó phải mất nhiều năm công phu chứ không nhanh chóng như hiện tượng của Đồng đại phu, chỉ mới hai canh giờ mà người đang sống lại trở nên cứng đơ như tảng đá thế này.

Trường Phiêu tiếp :

- Nhất định là Đồng đại phu không thể chết và cũng không muốn chết, lão ta đang lánh kiếp nạn và thừa biết mình không kháng cự nổi sự tàn khốc của cựa hình nên mới cầu lấy sự tự bảo vệ trước. Với thành tựu thâm tu kim đan đại đạo của lão thì có thể tránh được những sự đả thương từ bên ngoài khi thân thể đã kết thành một khối như sắt đá. Nhưng nếu chúng ta không kịp thời giải trừ sự trói buộc cho lão thì tại hạ nghĩ qua bốn năm ngày sau rất khó có khả năng phục sinh. Hiện giờ đối diện với chuyện sinh tử của Đồng đại phu mà chúng ta thúc thủ vô kế khả thi thế này thật là vô dụng quá.

Thiên Y đại sư nói :

- Bạch thiếu hiệp, đã không có một quy tắc nhất định nào để tuân theo thì tại sao không xuất thủ thử xem, chí ít là chúng ta cũng thể hiện sự toàn tâm toàn lực.

Trường Phiêu gật đầu rồi buông tiếng thở dài, nói :

- Cũng đành phải thử xem vậy!

Tiếng thở dài của chàng khiến cho không khí trong thuyền chợt trở nên bi thương lạ lùng, bởi lẽ bọn họ đều thọ ân cứu mạng của Đồng đại phu. Đặc biệt Tiêu Hàn Nguyệt thọ ân càng nhiều, nàng thấy ân nhân mấy lần cứu mạng đang biến thành người vô tri giác thế này thì lòng cảm thấy vạn phần thương tâm, nàng muốn bật khóc thành tiếng nhưng sợ làm kinh động nên cố nén lại để cho hai dòng lệ tuôn ra ròng ròng.

Giang Hào thấy vậy thì liền an ủi :

- Tiêu cô nương, chúng ta đang ở trong hiểm cảnh, bất cứ lúc nào sát thủ của Tam Thánh hội cũng có thể truy đến, cô nương nên kiềm chế xúc động, chớ nên khinh suất.

Tiêu Hàn Nguyệt nói :

- Ơn cứu mạng cao như núi sâu như biển, chẳng khác gì phụ mẫu tái sinh, tiểu muội thấy Đồng đại phu thế này mà chẳng giúp gì được, thật không đành lòng.

Đột nhiên Giang Hào vung tay xuất ngũ chỉ điểm liên tiếp lên năm đại huyệt và hai mạch Nhâm - Đốc của Đồng đại phu rồi nói :

- Da thịt cứng như sắt nhưng hình như huyệt đạo và huyết mạch có một kình lực rất kỳ quái bảo vệ, tựa như hư không hư hư thực thực. Không thể nào đả thương được huyệt đạo và cũng không thể khiến huyệt đạo và kinh mạch có phản ứng gì cả.

Thiên Y đại sư nói :

- Để lão nạp thử xem?

Nói đoạn lão chậm rãi xuất hữu thủ vỗ vào giữa lưng Đồng đại phu rồi bế mục vận khí, lập tức có một làn hồng quang hiện lên trên mặt hòa thượng, nơi hữu chưởng của lão tiếp xúc với lưng Đồng đại phu cũng có một làn khí mỏng từ từ bốc lên. Đây là một hiện tượng biến hóa rất cổ quái nên quần hùng trên thuyền bất giác đưa mắt nhìn nhau và không giấu được sự ngạc nhiên.

Rõ ràng Thiên Y đại sư đang vận nội công tinh thâm của mình truyền vào thân thể Đồng đại phu với hy vọng có thể đả thông kỳ kinh bát mạch và giúp lão ta tỉnh lại. Nhưng làn khói trắng mỏng nơi hữu chưởng tiếp xúc với lưng là hiện tượng mà xưa nay chưa từng nghe thấy bao giờ, do vậy nhất thời hiện tượng này hấp dẫn sự chú ý của quần hung. Thần sắc của lão hòa thượng càng lúc càng đỏ, cuối cùng lão ngừng tay và thở dài, nói :

- Da thịt đều bị phong bế cẩn mật nên chân khí khó truyền vào được, lão nạp thúc thủ vô kế rồi!

Tri Cơ Tử nãy giờ tĩnh lặng ngồi quan sát, lúc này chợt cau mày lên tiếng :

- Bạch thiếu hiệp, có cần lấy huyết thử không?

Trường Phiêu ngạc nhiên buột miệng hỏi lại :

- Lấy huyết?

Tri Cơ Tử gật đầu, nói :

- Đúng vậy! Nếu Đồng đại phu chưa chết thì huyết mạch sẽ không ngừng lưu chuyển, hiện giờ lão ra đã kết tập da thịt lại và phong bế khí tức tựa như đại pháp quy tức của đạo gia. Điều này khiến cho hoạt động của lục phủ ngũ tạng chậm hẳn lại. Có thể Đồng đại phu thi triển công phu cao minh của thần tiên gặp vạn biến cũng không rời sự tự bảo vệ, do đó rất có khả năng huyết mạch vẫn lưu chuyển chậm chạp bên trong.

Trường Phiêu nói :

- Đúng! Huyết mạch lưu chuyển chậm nên dường như thể năng cũng ngừng hoạt động và Đồng đại phu cũng đang tiến vào cảnh giới vô ưu, thân thể này cũng trở thành Kim cương bất hoại.

Nói đến đây thì đột nhiên chàng vung tay rút cây kim thoa trên tóc Tiêu Hàn Nguyệt rồi kẹp vào giữa song chưởng, thoáng chốc đã có một làn khói xanh bốc lên. Thiên Y đại sư kinh ngạc thầm nghĩ :

“Rõ ráng tiểu tử này có khả năng vận tập thân nhiệt, dùng chân hỏa nung cho kim thoa nóng lên, xem ra lão hòa thượng ta khó lòng thi triển được công phu này”.

Tuy trong lòng đầy kinh ngạc nhưng lão vẫn kiên nhẫn không lên tiếng mà chỉ chú mục theo dõi. Lúc này Trường Phiêu đã dùng đầu nhọn của kim thoa án vào ngón tay giữa trên tay trái của Đồng đại phu rồi vận lực đẩy vào. Chớp mắt kim thoa đã đâm vào da thịt hơn nửa tấc nhưng không thấy huyết tươi chảy ra. Bạch Trường Phiêu thất kính thầm nghĩ :

“Không lẽ quá muộn rồi?”.

Thiên Y đại sư lại xuất hữu chưởng án lên lưng Đồng đại phu rồi vận chân khí đẩy vào. Lúc này, nơi ngón tay bị kim thoa đâm vào của Đồng đại phu đã xuất hiện vài giọt huyết dịch bầm tím, sau đó thì chuyển sang màu đỏ và từ từ chảy ra từng giọt một.

Đồng thời song mục đang nhắm chặt của Đồng đại phu cũng chậm rãi mở ra, lão thở dài rồi gượng cười, nói :

- Lại được các vị cứu sống rồi, lẽ nào đây là thiên ý?

Nói đoạn lão nhắm mắt lắc đầu dường như lão không vừa lòng với thiên ý vậy. Tiêu Hàn Nguyệt liền bước đến gần, nói :

- Đại phu lòng dạ từ bi như vậy, nếu không được cứu sống thì quả thật trời già không có mắt và quá bất công rồi.

Bỗng nhiên Đồng đại phu mở to mắt, hai mục quang nhìn thẳng về phía Tiêu Hàn Nguyệt và nói :

- Hài tử, các ngươi có biết một khi cứu được sinh mạng ta tức là đã phá hoại năng lực tự vệ của ta không? Mấy mươi năm tu luyện Kim Đan thần công cũng bị các ngươi phá đi, từ nay về sau lão phu đã hoàn toàn mất năng lực tự vệ, thật chẳng biết nói thế nào bây giờ.

Tiêu Hàn Nguyệt liền nói :

- Bọn tiểu nữ sẽ toàn tâm toàn lực bảo vệ lão tiền bối, kẻ nào muốn hại lão tất phải đánh bại bọn tiểu nữ trước...

Nàng nói rất thật lòng và giọng rất khẳng khái nhưng bỗng nhiên cảm thấy không đúng nên đành dừng lại nửa chừng. Nàng liếc mục quang nhìn xung quanh thì phát hiện thần sắc của mọi người đều lộ vẻ trầm trọng, tuy không ai trực tiếp phản đối nhưng đối với thái độ mà suy thì rõ ràng mọi người không nghĩ như nàng.

Đồng đại phu nói tiếp :

- Sau khi ta mất đi năng lực tự bảo vệ thì không có ai thật sự bảo vệ được ta cả. Rõ ràng Tán Hoa Tiên Tử có thành tựu về thuật pháp và cũng khá cao thâm. Ta cũng đoán được thành tựu của Mộ Dung Trường Thanh và Nam Cung Thu Nguyệt, bọn chúng đã học được nhiều tuyệt kỹ thất truyền trong võ lâm, có khả năng là những tuyệt kỹ tà môn ác độc. Tuy ta nhìn thấu được sinh tử của nhân sinh nhưng đối diện với thủ đoạn tàn khốc và cực hình của đối phương thì quả thật vô cùng hổ thẹn, ta không thể nào chịu được.

Bạch Trường Phiêu chậm rãi nói :

- Do vậy mà đại phu dùng Kim Đan thần công phong bế lục phủ ngũ tạng và đại huyệt toàn thân để cho thân thể tự hóa kiếp.

Đồng đại phu không trả lời mà chỉ khẽ gật đầu.

Trường Phiêu nói tiếp :

- Vãn bối xin thỉnh giáo, hành vi đi ngược với tự nhiên này sẽ làm cho sinh cơ mất đi hoàn toàn phải không? Đại sư có thể cầm cự trong bao lâu?

Đồng đại phu khẽ nói :

- Ba ngày, trong vòng ba mươi sáu canh giờ nếu không tỉnh lại thì sinh cơ hoàn toàn mất đi, thân thể cũng vĩnh viễn cương cứng và từ đó hóa thạch.

Trường Phiêu nói tiếp :

- Nhưng hiện tại đại phu đã tỉnh lại hoàn toàn và tình thế cũng khả quan hơn, tuyệt nghệ mà đại phu truyền lại, bọn vãn bối cũng không thể để cho đại phu thất vọng, tất cả đều đã luyện thành.

Đồng đại phu nói :

- Thế thì tốt, lão phu có thể an tâm nhắm mắt rồi. Nhân sinh quý ở chỗ tự biết mình, các vị tuy đã có tuyệt kỹ và công lực đủ để đánh bại đối phương nhưng vẫn có khả năng bảo vệ lão phu. Cách tốt nhất cho các vị hãy giúp cho lão phu chết một cách yên tĩnh, các vị hãy dựa vào tuyệt kỹ lão phu truyền lại mà tận tâm diệt địch, như thế là đã báo được thù hận cho lão phu rồi.

Trường Phiêu trầm ngâm một lát rồi nói :

- Với khả năng của lão tiền bối, lẽ nào không nghĩ ra một biện pháp hoàn hảo hơn?

Đồng đại phu lắc đầu, nói :

- Lão phu đã nghĩ rất lâu rồi, rất khó có được kế sách lưỡng toàn nên mới quyết định thi triển Kim Đan thần công phong bế cơ sinh. Tuy thân thể biến hóa tựa như đá nhưng vẫn có khả năng lưu lại nhân gian trong một thời gian dài. Bây giờ các vị đã trích huyết cứu người tức là đã phá đi nội công Kim Đan của lão phu. Trong vòng mười năm không thể nào luyện lại được.

Giang Hào nói :

- Lão tiền bối có thể ẩn cư ở nơi thành thị đông người, dù bọn Mộ Dung Trường Thanh có nhiều tai mắt nhưng cũng không thể nào tìm ra lão tiền bối giữa biển người bao la.

Đồng đại phu chậm rãi nói :

- Có thể tránh được sự truy tìm của Mộ Dung và Nam Cung thế gia nhưng tuyệt đối không thể qua được tai mắt của Tán Hoa yêu nữ, có lẽ các vị không hình dung được hậu quả khi bọn chúng tìm được lão phu sẽ như thế nào đâu. Lão phu không tin là mình có thể giữ được bí mật trong lòng và bọn chúng cũng thừa hiểu lão phu đang nắm trong tay bí pháp có thể hủy hoại các vị một cách dễ dàng.

Trường Phiêu tuy đã có dự đoán trước nhưng kinh ngạc đến biến sắc, chàng liền hỏi :

- Lão tiền bối, có thật như thế không?

Đồng đại phu chậm rãi gật đầu và nói :

- Thật vậy! Nếu các vị chiếu theo tâm pháp mà lão phu đã truyền mà luyện cho thành đạt thì các vị đã có khả năng kháng cự lại sự đả thương của đao kiếm rồi. Tuy chưa thể nói là đao thương bất nhập nhưng chí ít ra cũng không đến nỗi mất mạng, ngoài ra các vị có thể đề kháng bách độc xâm phạm.

Giang Hào tiếp lời :

- Về phương diện này vãn bối đã thử qua, nữ đệ tử của Minh Nguyệt quán phóng kiến độc ra nhưng không phát huy tác dụng được.

Đồng đại phu nói :

- Phải cẩn thận hơn nữa! Lão phu quan sát kỹ và thấy rằng người của Minh Nguyệt quán ngoài thuật pháp ra bọn chúng còn nghiên cứu kỹ về dược vật. Nếu có thể tránh được thì cứ tránh, đừng đem thân thể ra thử nghiệm.

Lão dịch mục quang nhìn qua Phi Vân Tử rồi nói tiếp :

- Khi nào gặp lại Long đạo trưởng thì xin nói là bạn cũ ở Nam Nhạc đi trước một bước nhé!

Nói xong lão ngồi tọa thiền và bế song mục, thần thái như sẵn sàng đón nhận cái chết. Bạch Trường Phiêu buột miệng thở dài rồi nói :

- Bọn vãn bối đã làm hại lão tiền bối rồi...

Đồng đại phu không mở mắt nhưng miệng vẫn nói đều đều :

- Thế sự khó đắc toàn, vì ta tham đi đường tắt mà quên mất đạo lý dục tốc bất đạt. Năm xưa nếu ta chịu phân tâm luyện vài môn võ công thì đâu đến nỗi có kết quả như hôm nay.

Trường Phiêu nói :

- Nếu bọn vãn bối không trích huyết phá đi Kim Đan thần công của lão tiền bối thì...

Đồng đại phu lắc đầu :

- Cũng chết thôi! Chỉ có điều thiên ngôn vạn ngữ trong lòng không nói ra được nên chết rất đau khổ và chết không tài nào nhắm mắt!

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Lão tiền bối không thể chết được. Lão tiền bối cầu nhân đắc nhân, bọn bần đạo làm sao ăn nói với Long đạo trưởng đây?

Đồng đại phu nói :

- Khi chuyển thu cho lão phu có lẽ Long đạo trưởng đã nghĩ đến kết cuộc như thế này nên Long đạo trưởng cũng không thể trách ngươi được. Các vị phải hiểu là lão phu còn sống trên thế gian một ngày thì nguy hiểm của các vị còn tòn tại một ngày...

Trường Phiêu chậm rãi nói :
- Tán Hoa Tiên Tử có khả năng về y đạo và dược vật vậy lẽ nào bà ta không phối chế được dược vật hại bọn vãn bối?

Đồng đại phu nói :

- Có thể được nhưng chỉ là độc dược giết được người thường thôi chứ chưa chắc giết được các vị. Nhưng một khi lão phu tiết lộ ra phương thuốc đó thì bọn chúng không cần phải hao binh tổn tướng mà có thể lấy mạng các vị một cách dễ dàng. Do vậy, phương thuốc đó vô hại với người khác nhưng lại độc hại với chư vị.

Trường Phiêu bèn nói :

- Vãn bối không tin! Độc dược là độc dược, làm sao có chuyện vô hại với người khác mà lại độc hại với bọn ta? Đại phu, vẫn còn đường đi thì là cớ gì phải tìm đến cái chết?

Đồng đại phu nói :

- Loại dược vật đó vốn vô độc và cũng không thể hại người nhưng nó có khả năng làm cho các loại dược vật khác biến đổi, được dược vật tương khắc và trở thành độc khí chí mạng. Một khi nó phát tác thì không thuốc nào chữa được, bởi lẽ trong thân thể các vị vẫn còn tồn đọng phần lớn năng lượng dược tính, lão phu dự đoán trong vòng ba năm mới tiêu tán hết. Những dược vật tương khắc này, khi tiếp xúc với nhau thì lập tức các vị bị hủy hoại ngay mà đối phương không cần động thủ, trong vòng ba ngày dược vật sẽ biến đổi và khi phát huy tác dụng hoàn toàn thì các vị sẽ hư thoát mà chết.

Thần sắc của Bạch Trường Phiêu hiện lên vẻ cổ quái, chàng hỏi :

- Thật thế sao? Tán Hoa Tiên Tử cũng khá am tường về việc phối chế dược vật, lẽ nào bà ta không thể phối chế ra thứ dược vật có thể hại chết bọn vãn bối?

Đồng đại phu lắc đầu :

- Khả năng đó rất khó xảy ra, bởi vì nếu không biết lão phu dùng những dược vật gì giúp các vị đột phá giới hạn của thể năng thì dù bỏ ra mười năm nghiên cứu bọn chúng không thể tìm ra dược vật tương khắc. Do vậy lão phu lo lắng nhất là chuyện bí mật này bị tiết lộ.

Trường Phiêu buông tiếng thở dài rồi nói :

- Bây giờ bọn vãn bối phải làm thế nào? Nếu như bọn vãn bối bị độc dược của chúng hại chết thì hóa ra chẳng phải là phụ công tái tạo thể năng của lão tiền bối lắm sao? Và có lẽ đó cũng không phải là tâm nguyện của lão tiền bối khi trợ giúp bọn vãn bối.

Đồng đại phu nói :

- Do vậy biện pháp tốt nhất là hãy giúp lão phu chết một cách thanh tĩnh, khi đã nằm dưới ba thước đất rồi thì toàn bộ bí mật vĩnh viễn được vùi chôn theo. Sở dĩ lão phu phải chọn cách này là vì năng lực chịu đau khổ của con người có hạn, vượt quá một hạn độ nhất định nào đó thì sống không bằng chết! Dù là kẻ thượng trí hay hạ ngu, tuyệt đại bộ phận con người đều không nhịn nổi sự dày vò của cực hình.

Thiên Y đại sư lên tiếng :

- Đại phu! Sau ba năm thì bọn lão nạp có thể tránh được nguy cơ bị đối phương dùng dược vật khống chế phải không?

Đồng đại phu gật đầu nói :

- Đúng vậy! Sau ba năm thì dược vật sẽ biến hóa vào da thịt và trở thành năng lượng vốn có trong cơ thể các vị. Khi đó khả năng kháng độc càng cao và khả năng kháng cự đao kiếm xâm phạm cũng mạnh hơn, thân thể trở thành một thứ cương cân thiết cốt vô cùng rắn chắc. Tuy nhiên, Tam Thánh hội sẽ không chờ ba năm sau mới truy sát các vị, nếu lão phu đoán không sai thì Tán Hoa Tiên Tử đã phóng một loại dược vật dính vào người các vị...

Trường Phiêu liền nói :

- Phải chăng là Thập lý tín hương? Như vậy có nghĩa là lúc nào bà ta cũng có thể truy tìm ra tung tích của bọn vãn bối?

Đồng đại phu khẽ gật đầu rồi nói :

- Không sai! Nhưng bà ta dùng dược vật gì và thi triển phương pháp thế nào thì lão phu không dám nói chắc. Tuy nhiên, một khi Tam Thánh hội nắm chắc việc truy tìm hành tung các vị thì bọn chúng có thể mai phục sát thủ để bất cứ lúc nào cũng khả dĩ truy kích. Hiện giờ các vị tự bảo vệ mình đã rất khó khăn rồi, thì làm thế nào mà phân tâm bảo vệ cho lão phu được?

Trường Phiêu nói :

- Với khả năng dụng dược vật của lão tiền bối thì lẽ ra phải có phương pháp giải trừ Thập Lý Tín Hương của Tán Hoa Tiên Tử chứ?

Đồng đại phu gật đầu nói :

- Đương nhiên! Nhưng trong tay lão phu phải có dược vật mới được. Đáng tiếc lúc này lão phu chẳng có loại dược vật nào cả.

Thiên Y đại sư xen vào :

- Dược vật thì có thể mua, nhưng cởi toàn bộ y phục bên ngoài đốt đi và tắm rửa sạch sẽ thì có thể thoát được sự truy tung của Tán Hoa yêu nữ không?

Đồng đại phu lắc đầu :

- Đối với Tán Hoa yêu nữ thì sợ rằng phương pháp đó không có kết quả gì. Bây giờ các vị nên chọn một địa điểm thật kín đáo để an trú và lập một kế sách đối địch lâu dài mới được.

Trường Phiêu nói :

- Lão tiền bối có bị trúng Thập Lý Tín Hương không? Nếu không thì bọn vãn bối có thể đưa lão tiền bối đến một nơi bí mật tàng ẩn rồi sau đó sẽ quyết chiến với Tam Thánh hội một trận.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Lão nạp cũng có ý này, chúng ta vừa lui vừa đánh, khi nào nắm chắc được cơ hội thì quyết chiến với ba nhân vật đầu não của Tam Thánh hội một phen. Tam Thánh hội là một tổ chức chuyên quyền thái quá, tất cả đều nghe theo mệnh lệnh ở Tổng hội mà hành sự, nếu chúng ta sống mái với ba nhân vật Hội chủ thì tin rằng toàn bộ hệ thống các Phân hội sẽ nhanh chóng tan rã trên giang hồ thôi.

Trường Phiêu liền hỏi :

- Nếu thất bại thì sao? Chúng ta phải làm thế nào để thu nhập tàn cuộc?

Thiên Y đại sư nói :

- Tam Thánh hội nhất định sẽ không bỏ qua cho chúng ta, bọn chúng sẽ huy động toàn lực lượng để truy sát chúng ta, do vậy chúng ta phải bố trí mấy bí đạo để thoát thân. Nếu cảm thấy trên người vẫn còn dược vị để địch nhân đuổi theo tung tích thì theo lão nạp chúng ta nên ngâm mình trốn dưới nước thôi. Qua ba ngày ba đêm mà vẫn không giải trừ được dược vị thì âu đó cũng là thiên mệnh vậy!

Đồng đại phu nói :

- Phải vận động cho thân thể xuất mồ hôi rồi ngâm mình dưới nước ba ngày đêm mới đủ. Tuy nhiên, nếu không giải quyết chuyện lão phu thì đại họa lúc nào cũng rình rập bên ngoài các vị, lão phu nói rất chân tình mong chư vị hiểu cho.

Trường Phiêu nói :

- Lão tiền bối, lẽ nào ngoài cái chết ra thì không còn cách gì khác? Với tài trí của tiền bối nhất định là có kế sách hay, tại sao tiền bối không nói ra?

Đồng đại phu gượng cười nói :

- Lão phu vẫn chưa tu thành tiên đạo nên chỉ là một phàm nhân mà thôi, huống hồ các vị đã phá đi Kim Đan thần công thì bây giờ lão phu chỉ còn là một lão nhân hư nhược không hơn không kém. Nếu bị đối phương bức phải nói ra bí mật hại các vị thì mong các vị chớ trách là lão phu không nói rõ từ trước. Lão phu đã cạn lời tại đây, chư vị hãy suy nghĩ cho kỹ đi!

Nói xong lão nhắm mắt ngồi tĩnh tọa như pho tượng.

Phi Vân Tử quét mục quang nhìn qua Bạch Trường Phiêu và nói :

- Bạch thiếu hiệp, những lời đại phu nói là sự thật, vấn đề phải thế nào chúng ta có thể cùng thương lượng, thiếu hiệp không nên tự gánh trọng trách một mình.

Trường Phiêu nói :

- Biện pháp tốt nhất đương nhiên là nghe theo sự thỉnh cầu của Đồng đại phu, giúp cho đại phu chết một cách yên tĩnh nhưng ai trong chúng ta có thể hạ thủ giết đại phu?

Tiêu Hàn Nguyệt xen vào :

- Sư huynh, Đồng đại phu có ân tái tạo đối với chúng ta, nếu chúng ta không thể bảo vệ an toàn cho đại phu thì cũng không thể làm chuyện vong ân bội nghĩa được.

Trường Phiêu nói :

- Hợp lực năm người chúng ta thì đương nhiên có thể bảo vệ an toàn cho Đồng đại phu nhưng vấn đề là có thể bảo vệ được bao lâu? Một khi Tam Thánh hội tập trung cao thủ vây kích chúng ta thì đương nhiên bọn chúng cũng bày bố việc đối phó với Đồng đại phu. Giữa ta và địch nhân số quá sai biệt nên chúng ta khó lòng phân thân chiếu cố... Đồng đại phu tiếp lời :

- Tiêu cô nương, Bạch thiếu hiệp nói đúng đấy! Nhân số các ngươi quá ít nên không thể bảo vệ dược lão phu...

Thiên Y đại sư cắt lời, nói :

- Đại phu! Lão nạp nghĩ ra một biện pháp là giữa việc bị đối phương bắt đi và chuyện tử vong nhất định phải có một điểm cân bằng, trong lòng đại phu đã rõ điều này, thế tại sao không muốn nói ra?

Đồng đại phu chậm rãi nói :

- Lão phu không muốn mạo hiểm, món nợ này lão phu đã tính tới tính lui kỹ rồi, với tình thế trước mắt thì bất cứ người nào trong các vị cũng đều quan trọng hơn lão phu, không thể hy sinh người nào cả. Nếu phải vì lão phu mà liên lụy thì rõ ràng lực lượng của các vị sẽ tổn hại và suy yếu ngay. Khi đó không những chẳng giải cứu được cho Long đạo trưởng mà sẽ khiến cho võ lâm đồng đạo vĩnh viễn rơi vào màn đêm của ác nghiệp. Đồng thời có thể các vị cũng đi ngược với tâm nguyện từ bỏ đại nghiệp tiên đạo mà gia nhập giang hồ của lão phu.

Trường Phiêu khẽ thở dài rồi nói :

- Lão tiền bối, bọn vãn bối có thể thành toàn tâm nguyện của tiền bối và cũng có thể giết tiền bối nhưng phải ở vào tình thế không còn cách nào khác thì bọn vãn bối mới dùng đến thủ đoạn cuối cùng đó. Hiện giờ lão tiền bối đã có kế sách trong lòng, tại sao không nói ra để mọi người thương lượng hoặc giả có thể tìm một biện pháp an toàn chăng?

Lúc này trong màn đêm thâm u tĩnh mịch chợt vang lên tiếng đập cánh của loài chim ăn đêm lướt qua đỉnh ngọn thuyền. Tri Cơ Tử liền thổi tắt ngọn đuốc và nói :

- Bọn chúng đã tìm đến rồi, lão phu nghĩ nguy cơ đang ập xuống đầu, không thể không tìm cách đối phó trong tức khắc. Hiện tại lão phu có một biện pháp nhưng chẳng biết có khả thi hay không?

Trường Phiêu liền giục :

- Lão tiền bối nói ra xem? Nếu khả thi thì chúng ta lập tức hành động ngay.

Tri Cơ Tử chậm rãi nói :

- May mắn là Tam Thánh hội chưa biết chúng ta có bao nhiêu người nên chúng ta có thể lợi dụng điều này để hành động. Hòa thượng, đạo sĩ và Giang tam công tử cùng đi với nhau, công việc chủ yếu là dụ địch về hướng Kim Lăng. Lão khiếu và Tiêu cô nương sẽ đưa Đồng đại phu đến ẩn cư ở Hồ Châu, sau đó chúng ta tập trung ở Thái Hòa đường. Nơi đó Đồng đại phu còn tồn trữ khá nhiều dược vật và một số thuộc hạ nên có thể giải trừ được Thập Lý Tín Hương của Tán Hoa yêu nữ. Nhưng trong năm ngày đêm phải tiềm phục dưới nước để đến Hồ Châu, liệu Tiêu cô nương có chịu nổi vất vả này không?

Tiêu Hàn Nguyệt nói :

- Lão tiền bối chịu đựng được thì đương nhiên tiểu nữ cũng chịu đựng được!

Thiên Y đại sư liền nói :

- Biện pháp này rất có lý nhưng còn một vấn đề nữa...

Tri Cơ Tử liền cắt lời nói :

- Lão lang trung ta đã hiểu, khi chúng ta phát hiện không thể bảo vệ được Đồng đại phu nữa thì phải để lão ta ra đi phải không?

Trường Phiêu khẽ gật đầu rồi nói :

- Sau khi chúng ta tập trung ở Thái Hòa đường thì có thể long tranh hổ đấu với Tam Thánh hội bao nhiêu trận cũng được nhưng trước tiên phải an bày chu đáo cho Đồng đại phu rồi mới yên tâm quyết chiến.

Tiêu Hàn Nguyệt xen vào :

- Còn hai chuyện nữa, đại sư chớ quên đến tham kiến Đường lão bà bà và Giang huynh chớ quên dò la tin tức về Lợi Nhân đường. Chúng ta đang rất cần nhân thủ, nếu quả thật Giang lão minh chủ có lưu lại phục binh thì đây chính là thời cơ để sử dụng.

Một lời như đề tỉnh người trong mộng, Giang Hào nói :

- Đúng vậy! Gia phụ đã nghĩ đến tinh thế giang hồ sau hai mươi năm nên toán phục binh này tất không phải là hạng tầm thường. Tất nhiên tại hạ sẽ đi gặp bọn họ, nếu những nhân vật này nhận ra tại hạ thì mọi việc sẽ thuận tiện hơn.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Khi đại sư tham kiến Đường lão bà bà thì cũng nên nói những lời do Thiên Kính đại sư truyền lại, chớ để bà ta sinh lòng ngờ vực.

Tri Cơ Tử xen vào :

- Theo hiểu biết của lão phu thì xưa nay ngõ hẻm Đường gia luôn bị tai mắt của Mộ Dung gia theo dõi, hai mươi năm như một ngày, mọi việc ở đây đều êm ả trôi qua. Nhưng rốt cuộc có phải Đường Hồng quy ẩn trong ngõ hẻm Đường gia ở Kim Lăng hay không thì khó mà đoán trước được. Vả lại Đường Hồng có còn tại thế hay không cũng không ai biết được.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Ẩn cư nơi náo thị người đông như kiến cỏ nên đương nhiên là khó có thể truy tung tầm tích, nếu có nhiều người bảo vệ thì việc truy tìm càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu Thiên Kính đại sư không nắm chắc việc này thì tuyệt đối không thể nhắn lại cho chúng ta. Điều quan trọng là trang phục và tướng mạo của đại sư, khi đó phải để cho đối phương biết đại sư là một hòa thượng thật sự mới được!

Tri Cơ Tử gật đầu, nói :

- Ý của Bạch thiếu hiệp muốn nói là phải để đối phương phát hiện ra thân phận hòa thượng của đại sư thì sẽ có người đưa chúng ta đến diện kiến Đường Hồng?

Trường Phiêu chỉ khẽ gật đầu, chàng chưa kịp nói thì Giang Hào đã lên tiếng :

- Được! Chúng ta sẽ dẫn dụ địch đến Kim Lăng rồi lặng lẽ chuyển hướng sang Hồ Châu.

Tri Cơ Tử tiếp :

- Thôi, cứ quyết định như thế, chúng ta hãy chia nhau hành sự đi.

Nói đoạn lão cắt một ống lau sậy đưa cho Đồng đại phu và nói :

- Đại phu hãy giữ lấy, khi lặn xuống nước nó có thể giúp cho chúng ta hô hấp dễ dàng hơn.

Giang Hào đỡ lấy Đồng đại phu và nói :

- Tại hạ đưa các vị đi một đoạn!

Nói xong chàng bước xuống nước trước. Tiêu Hàn Nguyệt và Tri Cơ Tử cũng học theo cách của Giang Hào nên khi nhập thủy không để phát ra tiếng động. Bạch Trường Phiêu quét mục quang nhìn xa xa rồi nói :

- Hình như có khoái thuyền (loại thuyền độc mộc hoặc thuyền có tốc độ nhanh) đang tới, nhị vị phải cẩn thận một chút, tạm thời tại hạ không xuất hiện mà phải hộ tống Đồng đại phu vào bờ an toàn, sau đó tại hạ sẽ hội kiến cùng nhị vị ở Kim Lăng.

Phi Vân Tử liền hỏi :

- Có cần ước định ám hiệu liên lạc không? Chúng ra có thể tùy lúc mà thay đổi thân phận đấy!

Trường Phiêu lắc đầu nói :

- Không cần, để lại ám hiệu sợ rằng khó thoát khỏi tai mắt của Tam Thánh hội vì chuyện tham kiến Đường lão tiền bối phải tốn khá nhiều tâm cơ được. Nếu Giang Lăng Ba có lực lượng tiềm phục ở Giang Nam thì đây là sự trợ lực rất lớn đối với chúng ta, các vị nhất định phải thu dụng cho bằng được. Nhị vị hãy bảo trọng nhé, hẹn tái ngộ ở Kim Lăng.

Nói đoạn chàng quay người qua mạn thuyền phía bên kia và thoáng chốc đã mất hút tung tích.

Lúc này trên hồ đã nghe tiếng mái chèo khua nước từ xa vọng lại. Thiên Y đại sư khẽ vén rèm cửa nhìn ra ngoài đồng thời cũng để cho làn gió đêm thổi vào mặt thêm phần tỉnh táo thần trí. Phi Vân Tử bước đến gần hòa thượng, khẽ nói :

- Thuyền đến từ phương vị chính bắc, hình như đã tiếp cận trong phạm vi năm trượng rồi.

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Chúng ta dĩ tĩnh chế động, chờ đối phương tiếp cận rồi mới hành động xuất thủ phản kích.

Phi Vân Tử nói :

- Đúng vậy! Bần đạo cũng nghĩ như thế. Xuất thủ là giết, vừa giết vừa đi. Chỉ đáng tiếc là Giang tam công tử chưa kịp trở lại.

Thiên Y đại sư mỉm cười nói :

- Hình như Giang tam công tử đang trở lại kìa, Tam công tử ẩn thân trong nước ngoài hai trượng...

Lúc này có một chiếc khoái thuyền đang lướt tới ngoài ba trượng, kỹ thuật của người chèo thuyền tỏ ra rất cao minh, thuyền phải luồn lách trong lau sậy nhưng đi băng băng và tiếng động cũng rất nhỏ. Có lẽ người trên khoái thuyền đã trông thấy thuyền gỗ của bọn Thiên Y đại sư nên tốc độ đột nhiên gia tăng lướt qua lau sậy mà xông thẳng đến. Chớp mắt khoảng cách chỉ còn bốn, năm thước, có thể sải bước là phóng qua mũi thuyền gỗ một cách dễ dàng. Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đều im hơi lặng tiếng, cả hai đều nấp mình nơi cửa sổ khoang thuyền và theo dõi sự động tĩnh của chiếc khoái thuyền vừa đến.

Sau một hồi bất động thì khoang thuyền chợt mở ra, hai đại hán mặc hắc y tức tốc bước ra ngoài mũi thuyền, theo sau là hai đội nhân thủ nai nịt gọn gàng, tất cả đều mang theo trường kiếm bên người.

Hai toán võ sĩ này xếp thành hai hàng dọc theo khoang thuyền, mỗi hàng có tổng cộng mười người. Kế đó có bốn hắc y nhân từ trong bước ra, hai mang đao, hai mang kiếm, niên kỷ của bốn nhân vật này vào khoảng trung niên, dường như đây là những tên chỉ huy. Cuối cùng còn có bốn vị cô nương xinh đẹp xuất hiện. Ngoài trường kiếm mang sau lưng thì bốn thiếu nữ này còn mang theo một túi da rất lớn.

Tuy Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử không thấy rõ diện mạo của đối phương nhưng đoán chắc bốn thiếu nữ này là nữ đệ tử của Minh Nguyệt quán. Trong số đó có Tam cô nương- Tiểu Đào Hồng và Lục cô nương từng xuất hiện ở Đào Hoa viện.

Lúc này Giang Hào chỉ cách thuyền đối phương chừng một trượng. Sau khi quan sát tình thế xong chàng lặng lẽ bơi về thuyền của mình rồi vào khoang nói với Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử :

- Ngoài hai mươi tư thủ hạ của Mộ Dung và Nam Cung thế gia còn có bốn nữ đệ tử của Minh Nguyệt quán nữa. Hai ả từng trà trộn vào Đào Hoa viện thì không nói, đặc biệt còn có hai nữ đạo sĩ trung niên trên người đều dắt song kiếm. Nếu vãn bối đoán không sai thì có lẽ hai nhân vật này ở Minh Nguyệt quán thân phận rất cao, có thể cùng bối phận với Tán Hoa Tiên Tử. Minh Nguyệt quán có rất nhiều trò cổ quái nên khi động thủ chúng ta phải cẩn thận mới được.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Kỳ quái thật! Bọn chúng đã tập hợp xong lực lượng mà sao không chịu phát động công kích? Còn đợi gì nữa chăng?

Giang Hào nói :

- Người của Minh Nguyệt quán rất thiện nghệ việc thi triển độc vật, lẽ nào bọn chúng đang chờ độc vật ngầm công kích chúng ra?

Thiên Y đại sư gật đầu nói :

- Rất có thể! Nhất định là có âm mưu ám toán, chúng ta phải rời khỏi nơi này trước mới được.

Giang Hào nói :

- Sa Châu ở hướng Đông nam là gần nhất, nhưng cũng gần hai trăm trượng nhị vị có thể ngâm mình dưới nước để vượt qua khoảng cách đó không?

Thiên Y đại sư nói :

- Tuy lão nạp không thạo công phu sông nước nhưng dựa vào lau sậy mà đi thì khoảng cách hai trăm trượng tuyệt không làm khó dễ lão nạp.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Bần đạo cũng tin là mình có thể vượt qua được, đến Sa Châu rồi thì động thủ bao nhiêu trận cũng được.

Giang Hào cũng thừa hiểu đối với người không thạo bơi lội mà động thủ trên một chiếc thuyền nhỏ là đã mất đi hơn một nửa tiện nghi nên lập tức nói :

- Đi! Nhị vị xuống trước, vãn bối xin đoạn hậu.

Hòa thượng và đạo sĩ thừa hiểu công phu dưới nước mình không thể qua Giang Hào nên Thiên Y đại sư nói :

- Không thể độc hành cự địch, bọn lão nạp sẽ đợi công tử ở Sa Châu, khi đó ba chúng ta liên thủ mới có thể chiếu cố lẫn nhau.

Giang Hào gật đầu, nói :

- Nhị vị cứ yên tâm! Giang Hào này tuyệt không dám tự cường khi địch đâu.

Hòa thượng và đạo sĩ gật đầu mỉm cười, hai lão đưa mắt ra hiệu cho nhau rồi đồng loạt phóng ra khỏi thuyền. Cả hai dựa vào khinh công tuyệt đỉnh lướt trên ngọn lau lách mà phi đi như cánh chim đêm về hướng Đông nam. Công phu này có tên gọi là Thảo Thượng Phi và chỉ những nhân vật có nội công thâm hậu như Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử mới thi triển được mà thôi. Hòa thượng và đạo sĩ cứ thế phóng một mạch vượt hai trăm trượng, chớp mắt đã đến Sa Châu. Thiên Y đại sư quét mục quang nhìn một vòng thì phát hiện bãi cát này tích tụ thành một bình nguyên rộng lớn, xem địa thế thì hình như phía Đông nam có nơi tiếp giáp với đất liền. Do vậy lão cảm thấy yên tâm, bởi vì đã có đường lui thì có thể vừa đánh vừa triệt thoái. Đồng thời đạo sĩ, hòa thượng và Giang Hào đã sớm có thỏa thuận là khi không cần thiết thì không tận xuất thực lực để đối phương không biết thực hư thế nào.

Không đầy một khắc sau khi Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử đến Sa Châu thì Giang Hào cũng đến nơi hội diện. Nhưng bọn họ vừa mới quan sát xong địa thế thì đột nhiên có bốn bóng đen từ ngoài xa lướt đến tựa như nhưng cánh dơi bay trong bầu trời đêm mênh mông.

Chương 14: Ẩn cư Kim Lăng thành

Trong bốn bóng đen này có hai thiếu nữ dung nhan diễm tuyệt, đó chính là Tam cô nương Tiểu Đào Hồng và Lục cô nương, hai nhân vật kia là hai đạo cô mặc đạo bào màu lam, sắc có vẻ thâm trầm thật khó lường. Phi Vân Tử quét mục quang nhìn bốn bóng người đứng ngoài ba trượng rồi nói với Thiên Y đại sư và Giang Hào :

- Nữ đạo cô này trông có vẻ âm dương quái khí, có khả năng bọn chúng đã tu luyện dị thuật và tinh thông phù chú nên chúng ta phải cẩn thận mới được.

Giang Hào liền nói :

- Phù chú là kỳ thuật nhưng có thể đả thương người hay không thì vãn bối không dám tin. Nhưng trông hai đạo cô này âm khí rất nặng nên có khả năng bọn họ đã luyện được thứ võ công ác độc quái dị nào đó và có thể trên người có rất nhiều độc vật, chúng ta không nên khinh suất.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Chuyện có vẻ kỳ bí khó lường mà có thể trực tiếp đả thương người thì gọi nó là võ công âm độc hay thuật pháp cũng vậy thôi. Nơi này không dễ phòng thủ nên lão nạp chủ trương là hạ thủ bất lưu tình nhưng cũng không được luyến chiến, khi phát hiện điều gì đáng ngờ là lập tức rút lui ngay!

Giang Hào nói :

- Vừa lui vừa đánh, giết được thì cứ giết, vả lại máu người có thể phá tà trận mà...

Lúc này chợt nghe đạo cô bên phải lên tiếng :

- Ta là một trong Kim Bài kiếm thủ đến từ Thần Nữ phong Minh Nguyệt quán nhưng kiếm thuật của ta không giống cô ta...

Đạo cô vừa nói vừa đưa mắt nhìn qua đạo cô trẻ hơn đứng bên trái rồi nói tiếp :

- Luận về đao kiếm thì cô ta đều cao minh hơn đạo cô ta nhưng ngược lại ta có sở trường khác. Có lẽ ba vị là cao thủ mà Quán chủ đã nói, tuy nhiên bây giờ diện kiến mới thấy chỗ bất đồng, Quán chủ nói là có một vị đại hòa thượng, một vị đạo sĩ và một vì Giang tam công tử, thế tại sao ba vị đều là tục nhân cả vậy?

Thiên Y đại sư bước lên trước nói :

- Lão nạp là Thiên Y đến từ Thiếu Lâm tự!

Đạo cô gật đầu :

- Là hòa thượng à? Được, đạo cô ta thích những đối thủ quang minh chính đại như vậy. Nói cho các vị biết đạo hiệu của ta cũng không sao, pháp hiệu của ta cũng không sao, pháp hiệu của bản đạo cô là Lê Hoa Nữ.

Phi Vân Tử liền nói :

- Thì ra pháp hiệu như vậy nên mới không tuân theo khuôn phép. Nghe qua pháp hiệu của đạo cô thì hình như đạo cô không phải bậc tĩnh tu chốn thâm sơn mà là danh hoa nhã xưng giữa chốn hồng trần.

Lê Hoa Nữ mỉm cười nói :

- Minh Nguyệt quán tọa lạc trên Thần Nữ phong nên tất nhiên là có điểm hấp dẫn tục nhân rồi, các hạ là ai? Là đạo sĩ hay là Giang tam công tử?

Phi Vân Tử chậm rãi đáp :

- Bần đạo Phi Vân Tử đến từ Võ Đang, Tán Hoa quán chủ lần này huy động đến Kim Bài kiếm thủ trong Minh Nguyệt quán thì hình như hơi đề cao bọn bần đạo rồi!

Lê Hoa Nữ gật đầu, nói :

- Nói rất đúng! Đã năm năm bọn ta chưa hạ sơn nên cảm thấy vô cùng buồn tẻ, lần này được Quán chủ triệu tập cũng là nhờ các vị nên bản đạo cô cảm kích vô cùng...

Lúc này đột nhiên nghe ầm một tiếng vang trời, thì ra chiếc khoái thuyền đã cập bến Sa Châu, hai mươi tư võ sĩ mặc hắc y lập tức đổ bộ lên bãi cát vây quanh bọn Thiên Y đại sư. Tuy nhiên bọn võ sĩ này vẫn đứng theo đội ngũ rõ ràng, nhân thủ của Mộ Dung thế gia đứng ở hướng chính bắc, nhân thủ của Nam Cung thế gia đứng ở hướng chính tây, còn hướng đông và nam là do hai đạo cô và bọn Tiểu Đào Hồng án ngữ. Lúc này Giang Hào nhìn kỹ thì thấy võ sĩ của Mộ Dung và Nam Cung thế gia có nhiều chỗ khác nhau, bên phía võ sĩ của Nam Cung thế gia có hơn nửa nhân số mang túi da bên hông màu đen, do bọn chúng mặc hắc y nên rất khó nhận ra. Phía võ sĩ của Mộ Dung thế gia ngoài hắc y còn đội mũ màu đen, giữa ngực còn có áo giáp hộ thân. Giang Hào quan sát một lúc rồi cười nhạt, nói :

- Đại quân xuất trận được trang bị kỹ càng nhỉ!

Đại hán đứng đều bên toán võ sĩ của Mộ Dung thế gia cũng cười nhạt, nói :

- Đợi lát nữa ngươi sẽ rõ, đây là những võ sĩ tinh nhuệ của Mộ Dung thế gia, há có thể để ngươi xem thường sao?

Tiểu Đào Hồng dịch bước qua nói với đạo cô mang song kiếm mấy câu rồi cao giọng nói :

- Thì ra là ngươi, chính ngươi đã giết Thất sư muội của ta ở Đào Hoa viện.

Giang Hào lạnh lùng nói :

- Trí nhớ khá lắm! Một chút cũng không sai, chính ta đã giết ả!

Tiểu Đào Hồng quát :

- Giết người phải đền mạng!

Thiên Y, Giang Hào và Phi Vân Tử tỏ ra rất trầm tĩnh, bọn họ tuy rất tự tin vào tuyệt kỹ của mình nhưng với trường diện trước mắt thì không thể không cẩn thận. Do vậy cả ba đều ngầm tính sẽ động thủ đến cục diện thế nào thì rút lui.

Lúc này đạo cô đeo kiếm liền quát lớn :

- Tiểu Đào Hồng, lui lại mau! Tên tiểu tử này khá cuồng ngạo, hãy để ta giáo huấn hắn một trận mới được!

Giang Hào cười nhạt, bước tới trước rồi nói :

- Được! Kẻ nào ra tay cũng vậy thôi!

Thiên Y đại sư liền nói :

- Giang tam công tử chớ khinh suất, Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán không phải là hạng tầm thường, song kiếm ả mang trên người tất có kỳ chiêu đấy!

Giang Hào vẫn bước tới trước và nói :

- Đa tạ đại sư chỉ giáo!

Nói đoạn chàng đề khí vận tập chân lực rồi xuất Tử Kim đao hoành ngang trước ngực chờ địch.

Lần này bọn võ sĩ của Mộ Dung và Nam Cung thế gia không tiến tới mà lui ra sau ba trượng tạo thành một vòng vây khá rộng đủ để các cao thủ thi thố tài năng. Đạo cô mang song kiếm tỏ ra khá trầm tĩnh. Bà ta chậm rãi bước về phía Giang Hào, bước đi cũng cực kỳ uyển chuyển và hoa lệ, tư thế bạt kiếm cũng rất mực đẹp mắt. Trông cứ như người chuẩn bị thi triển kiếm thuật trên võ đài chứ không phải là chuẩn bị cho một trường quyết chiến.

Tuy nhiên Giang Hào trông thấy vậy thì không khỏi kinh ngạc, bởi lẽ bộ pháp và tư thế xuất kiếm của đối phương chậm chạp như diễn luyện nhưng không lộ một chút sơ hở. Chàng đã nắm chặt chuôi đao trong tay nhưng không tìm ra được cơ hội để công kích. Nếu nghĩ kỹ thì đây quả thật là chuyện nực cười, bởi vì với thành tựu võ công hiện tại của Giang Hào mà không tìm ra cơ hội thích hợp để xuất đao là chuyện rất khó tin. Nhưng sự thật là như vậy, điều này chứng minh rằng trình độ tu luyện kiếm thuật của đạo cô đã đến cảnh giới thượng thừa rồi.

Quả nhiên, khi song kiếm vừa được xuất ra thì một đạo kiếm khí vô hình đã chụp về phía trước, thân hình đạo cô cũng lập tức dịch động đến cách Giang Hào chừng ba thước. Với khoảng cách này thì đao kiếm của song phương đã có thể đả thương lẫn nhau.

Bỗng nhiên nghe đạo cô lên tiếng :

- Bản đạo cô là Tăng Phi Yến- Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán. Ngươi là Giang Hào phải không?

Giang Hào thản nhiên đáp :

- Không sai!

Chàng thấy Tăng Phi Yến không ngừng quét mục quang nhìn ra xung quanh thì ngạc nhiên hỏi :

- Nơi này ngoài ba chúng ta thì còn lại đều là người của Tam Thánh hội, đạo cô còn muốn tìm ai nữa?

Tăng Phi Yến chậm rãi nói :

- Các ngươi có năm người phải không? Thế hai người kia còn trên thuyền hay tàng thân dưới nước?

Giang Hào mỉm cười nói :

- Điều này đạo cô tự đoán lấy! Còn trên thuyền hay ở dưới nước đều có khả năng, khi cần xuất hiện thì tự nhiên bọn họ sẽ đến.

- Thật là ngông cuồng! Hãy xem kiếm đây!

Lời chưa dứt thì song kiếm của Tăng Phi Yến đột nhiên vung lên nhằm các yếu huyệt trên người Giang Hào kích tới. Kiếm khí ào ạt như cuồng phong bão vũ, kiếm quang sáng rực một vùng hóa thành muôn ngàn ảo ảnh chụp tới đối phương. Quần hùng quan chiến chỉ thấy rừng kiếm quang lấp loáng mà không thấy người và kiếm đâu cả.

Giang Hào chưa từng thấy kiếm thế lợi hại và hung hiểm bá đạo như thế này nên bất giác kinh hãi thầm nghĩ :

“Đây là kiếm pháp gì mà có thể triển khai thành một trường diện rộng lớn như vậy?”.

Phi Vân Tử cũng không nhìn thấy sự biến hóa, lão là một kiếm khách thành danh nhiều năm trên giang hồ mà cũng kinh ngạc trước kiếm thuật của đạo cô Tăng Phi Yến. Do vậy nên lão tập trung toàn bộ tinh thần quan chiến và tự hỏi :

“Chiêu thứ nhất đã phong tỏa trong phạm vi một trượng vuông thì chiêu thứ hai sẽ biến hóa như thế nào?”.

Tuy nhiên, Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử không lo lắng cho Giang Hào trước kiếm pháp lợi hại của đối phương. Bởi vì qua một năm cùng luyện tập võ công thì họ đều biết Giang Hào có sự tinh tiến so với trước rất nhiều. Đặc biệt là sau khi được lực lượng thần kỳ của dược vật trợ giúp thì công lực của chàng càng thâm hậu đến độ kinh người.

Quả nhiên không ngoài dự tính của hòa thượng và đạo sĩ, Giang Hào không thối lui cũng không tránh né, chàng cung Tử Kim đao với chiêu “Xuyên Vân Thủ Nguyệt” (xuyên qua mây để lấy trăng) thân hình theo đao mà bay lên. Đao quang bảo hộ lấy thân thể, xông thẳng vào rừng kiếm khí dày đặc của đối phương.

Đột nhiên nghe tiếng binh khí chạm nhau vang lên liên tu bất tận, trong rừng đao quang kiếm khí chợt phát ra hàng ngàn ánh chớp tung tóe. Chớp mắt cuộc tiếp chiến đã kết thúc, đao quang kiếm ảnh đều thu lại và bóng người cũng tái xuất hiện.

Không một ai trông thấy song phương đã giao thủ như thế nào? Nhưng trông vào thần sắc thì có thể đoán định được cục diện của song phương sau khi cận chiến.

Thần sắc của Giang Hào hơi nhợt nhạt, vạt áo trước ngực bị rạch hai đường, rõ ràng là do song kiếm của Tăng Phi Yến chạm vào nhưng không thấy máu tươi chảy ra. Điều này chứng minh là chàng chưa bị thọ thương. Còn Tăng Phi Yến thì thần sắc cũng biến đổi, tóc rối thoa rơi, trên mặt mồ hôi vã ra như mưa. Như vậy cả hai bên đều chưa bị thọ thương nhưng nhất thời đều kinh tâm động phách trước tuyệt chiêu của nhau.

Tăng Phi Yến trấn định tinh thần rồi nói :

- Trên giang hồ không ít cao thủ đã bỏ mạng dưới chiêu Yên Tỏa Ly Hồn của bản đạo cô, ngươi là kẻ duy nhất thoát được chiêu này kể từ mười năm qua. Điều này cũng đủ để ngươi tự hào rồi đấy!

Giang Hào thản nhiên nói :

- Bây giờ tại hạ mới phát hiện là người trong Minh Nguyệt quán nói năng rất lễ mạo, thái độ cũng rất ôn nhu nhưng một khi xuất thủ thì chiêu thức đều là truy hồn đoạt mệnh. Nếu sơ ý một chút là lập tức bị lấy mạng ngay.

Tăng Phi Yến cười nhạt rồi nói tiếp :

- Nhưng ngươi chớ vội đắc ý, nếu ngươi dám đơn đả độc đấu hai trăm chiêu thì nhất định bản đạo cô sẽ lấy mạng ngươi.

Giang Hào cười khảy, nói :

- Nếu không giết được tại hạ thì sao?

Tăng Phi Yến chậm rãi nói :

- Ta không thể đánh cuộc với ngươi bởi vì ta chỉ có một sinh mạng này chứ không có vật gì khác. Nếu ngươi có thể thắng thì điều đó đồng nghĩa với việc ngươi lấy mạng ta, nhưng ngươi nên nhớ đệ tử của Minh Nguyệt quán có một thứ bản lãnh giết địch sau khi chết. Đương nhiên đó là trường hợp của người mới chết, ngươi có thể không tin chuyện này nhưng bản đạo cô phải nói cho ngươi biết trước. Những năm gần đây ta rất ít gặp cao thủ chân chính, bây giờ ngươi có thể hóa giải được chiêu Yên Tỏa Ly Hồn thì có thể xem là đối thủ rất đáng sợ của đạo cô rồi. Do vậy bản đạo cô không thể không nói lời khâm phục!

Giang Hào gật đầu nói :

- Luyện kiếm là một việc rất nghiêm túc, người có thành tựu trên kiếm thuật thì không thể quá gian trá như thi triển các loại võ công khác. Vì thế tại hạ cũng trả lời thành thật với đạo cô rằng, tuy kiếm thuật của đạo cô rất tinh diệu và kỳ bí nhưng vẫn không thể giết được tại hạ.

Tăng Phi Yến cười nhạt rồi tiếp lời :

- Nói như vậy là ngươi có thể giết bản đạo cô?

Giang Hào tỏ ra khiêm tốn, nói :

- Giang mỗ không có ý nghĩ này nhưng có thể khẳng định một điều rằng, cuộc đọ sức này sẽ rất vất vả cho tại hạ lẫn đạo cô, chuyện thắng bại có thể không nằm trong sự khống chế của song phương. Nếu tiếp tục động thủ thì trường diện sẽ rất nguy hiểm, đạo cô đã nghĩ đến điều này chưa?

Tăng Phi Yến thản nhiên nói :

- Người của Minh Nguyệt quán một khi quyết định chuyện gì cũng đều rất cẩn thận nhưng đã quyết định rồi thì tuyệt đối không thay đổi.

Giang Hào ngửa mặt nhìn trời rồi nói :

- Đã như vậy thì mời đạo cô xuất thủ!

Tăng Phi Yến không hề khách khí, bà ta nâng song kiếm lên rồi bất ngờ điểm về phía Giang Hào. Hai thanh trường kiếm rõ ràng đâm thẳng tới trước nhưng còn cách ngực Giang Hào chừng hai thước thì đột nhiên hóa thành một mảng kiếm hoa, song kiếm biến thành sáu đạo kiếm ảnh. Khi đối phương xuất thủ thì Giang Hào hoàng ngang Tử Kim đao trước ngực và khi song kiếm của đối phương có sự biến hóa thì đơn đao của chàng lập tức phát chiêu. Đấu pháp này tuy rất nguy hiểm nhưng rất có uy lực với đối phương. Bởi vì thế đao chậm một chút thì kiếm thế của đối phương sẽ đâm trúng ngực và lập tức vong mạng ngay. Vì vậy người xuất đao cần phải có thủ pháp nhanh như chớp, chí ít thì cũng phải nhanh hơn kiếm thế của đối phương. Như vậy, đao pháp mới có thể phát huy được tác dụng.

Lúc này Giang Hào xuất đao nhanh như ánh chớp, đao vừa xuất thì một đạo hàn quang đã quét ra và ảo kiếm của đối phương lập tức bị quét sạch. Song kiếm cũng bị khóa chặt và bị thế đao xoay chuyển hóa giải hoàn toàn. Chỉ một đao phản kích nhưng Giang Hào đã cướp lại tiên cơ, đồng thời còn bức Tăng Phi Yến phải thối lùi ba bước.

Đột nhiên chàng nghe lời Thiên Y đại sư văng vẳng bên tai, nói :

- Giang tam công tử, không thể thắng và cũng không thể giết vị Kim Bài kiếm thủ này, điều đó sẽ khiến Tán Hoa Tiên Tử đề cao cảnh giác đấy. Lúc này không phải là cơ hội để hạ sát thủ, tốt nhất là thâm tàng bất lộ. Tuy nhiên, đối với võ sĩ của Mộ Dung và Nam Cung thế gia thì không cần hạ thủ lưu tình. Bọn chúng quá đông nên không giết để thị uy thì không thể khiến bọn chúng khiếp sợ.

Do lão hòa thượng dùng thuật truyền âm nhập mật phát lời cảnh tỉnh nên chỉ mỗi mình Giang Hào nghe được. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian Thiên Y hòa thượng nói thì song kiếm và đơn đao đã chiết giải mười hai chiêu rồi, tiếng binh khí va chạm vào nhau vang lên những thanh âm chói tai liên tu bất tận.

Chợt nghe Tăng Phi Yến nói :

- Hảo đao pháp, hảo công phu! Quả nhiên là cao thủ đệ nhất mà ta gặp lần đầu tiên từ khi xuất đạo. Nào, hãy tiếp thử Thập Bát Liên Hoàn Phi Không Trảm của ta nhé! Thức thứ nhất: Tiềm Long Ngoại Đáo Thiên!

Lời vừa dứt thì Tăng Phi Yến tung người lên cao hai trượng, thân hình còn đang ở trên không trung thì song kiếm đã vung ra và công thẳng xuống.

Giang Hào cũng lập tức xuất đao quét ra một đường bạt song kiếm dạt ra ngoài, nhưng Tăng Phi Yến mượn lực tương tiếp của đao kiếm mà tung người lên cao tám thước. Lần này người cũng vắt ngang trên không trung và song kiếm nhanh như chớp công xuống buộc Giang Hào phải ngửa mặt huy động đơn đao chống đỡ. Cuối cùng Giang Hào đã hiểu lai lịch của hai chữ “Phi Yến”, thì ra đối phương có thể phi lượn trên không trung chẳng khác gì chim yến. Không những tư thế vô cùng tuyệt mỹ mà thân người và trường kiếm cũng hợp nhất với nhau tạo thành một lực xuất thủ khá uy mãnh. Nhờ vào sự xoay chuyển nhẹ nhàng trên không mà kiếm pháp phát huy được uy thế tối đa, tuy trông thấy đơn giản nhưng thế kiếm nhanh như hành vân lưu thủy. Chiêu chiêu thức thức công kích không ngừng và thức nào chiêu nấy cũng đều có uy thế truy hồn đoạt mệnh.

Đây là loại kiếm pháp mà Giang Hào chưa từng trông thấy bao giờ, ngay cả một kiếm khách thành danh như Phi Vân Tử cũng bị thu hút bởi sự hấp dẫn của kiếm pháp. Sau mười lăm chiêu thì Giang Hào cảm thấy mình hao tốn quá nhiều công lực để chống đỡ, nếu không thay đổi đấu pháp thì e rằng khó lòng cầm cự được lâu. Vì thế chàng nghĩ đã đến lúc phải lui binh rồi nên luôn tìm cách để triệt thoái. Bỗng nhiên chàng tung người mãnh công một đao, đồng thời thân hình cũng xoay chuyển. Khi hạ xuống đất thì chàng đã thoát ra khỏi vòng chiến hơn ba trượng.

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử cũng lập tức phối hợp với hành động của Giang Hào, hai lão đèu dịch bộ đến bên cạnh chàng tạo thành thế thủ ba mặt hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng đây là hướng phòng thủ của võ sĩ Mộ Dung thế gia nên bọn này lập tức triển khai đội ngũ bao vây lại. Phi Vân Tử thấy vậy liền xuất kiếm nhanh như gió, chớp mắt lão đã đánh ra bảy đường kiếm. Tuy thế kiếm cực nhanh và cực kỳ chuẩn xác nhưng chỉ đả thương được một võ sĩ, bởi lẽ bọn này đều mặc giáp y trước ngực nên đao kiếm rất khó đả thương bọn chúng. Nhờ vậy mà bọn võ sĩ này ngang nhiên xông vào khép chặt vòng vây khiến cho Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào nhất thời phải rối loạn tay chân. Nhưng sau mười chiêu thì bọn họ đã nhìn thấy được yếu điểm của những tên võ sĩ này, tuy bọn chúng mặc giáp y nhưng chỉ bảo vệ được trước ngực, sau lưng và đỉnh đầu mà thôi. Ngoài ra những nơi khác còn lại của thân thể đều có thể bị đao kiếm xâm phạm. Đáng tiếc là bọn chúng gặp phải ba cao thủ có tuyệt nghệ phi phàm nên một khi động sát cơ thì bọn họ đều biến chiêu, đao kiếm đều nhằm vào những kẽ hở của đối phương mà xuất thủ.

Đao quang kiếm ảnh xuất ra cực nhanh, nhanh đến độ bọn võ sĩ của Mộ Dung thế gia không kịp ứng biến. Một loạt tiếng kêu thảm vang lên, tám tên giáp y võ sĩ lần lượt ngã xuống, hai tên chỉ huy không kịp thối lui nên cũng cùng chung số phận. Tuy nhiên mười tên giáp y võ sĩ này vẫn chưa tuyệt mệnh nhưng bọn chúng đã hoàn toàn trở thành người tàn phế. Nhất thời tiếng rên la vang dậy một vùng, máu tươi tuôn ra lên láng trông thật khủng khiếp.

Bọn võ sĩ của Nam Cung thế gia bị thảm cảnh này làm cho kinh hồn bạt vía mà chùn bước, bọn chúng đứng ngoài xa nhìn đối phương bỏ đi chứ không dám xuất thủ ngăn cản. Tăng Phi Yến bước lại quan sát thương thế của những võ sĩ thì kinh hãi thầm nghĩ :

“Tuy võ công đôi bên có sai biệt, nhưng đao kiếm xuất thủ chuẩn xác thế này thì tuyệt không kém song kiếm của ta!”.

Tiểu Đào Hồng buông tiếng thở dài rồi nói : - Xem ra thủ pháp của bọn chúng còn tàn độc hơn Minh Nguyệt quán của chúng ra nhiều.

Nàng quay sang đám võ sĩ Nam Cung thế gia, nói tiếp :

- Chư vị hãy giúp một tay băng bó vết thương cho bọn họ.

Mười võ sĩ Mộ Dung thế gia đều trở thành người tàn phế, dù có danh y cũng không thể cứu chữa cho bọn chúng hồi phục như thường được. Nơi bị trúng đao kiếm đều là những gân mạch quan trọng. Trận chiến này khiến cho Tam Thánh hội thu được một bài học quan trọng là tuyệt nghệ của song phương quá sai biệt, nếu miễn cưỡng động thủ thì chỉ gây nên một trường đồ sát mà thôi.

Lúc này Tiểu Đào Hồng tuy không thể làm chủ trước mặt hai vị Kim Bài kiếm thủ nhưng vì thọ mệnh chỉ huy lần hành động này nên nàng lập tức hạ lệnh cho võ sĩ Nam Cung thế gia đưa những kẻ thọ thương trở về Cô Tô. Kế đó nàng quay sang Lê Hoa Nữ rồi cung thủ nói :

- Chúng ta vừa đối phó không phải là đối thủ tầm thường mà là cao thủ tuyệt đỉnh giang hồ, vì thế chúng ta ở lại đây cũng vô ích thôi!

Lê Hoa Nữ gật đầu nói :

- Đúng vậy! Ở lại có khi còn bị mất mặt cũng không chừng.

Đối với vị Lê Hoa Nữ, Tiểu Đào Hồng luôn tỏ ra cung kính sợ sệt, nàng gập người nói :

- Hay là chúng ta quay về bẩm báo với Quán chủ?

Lê Hoa Nữ nói :

- Các ngươi cứ quay về, một mình ta sẽ đuổi theo tung tích bọn chúng, sau đó ta để lại ám hiệu rồi các ngươi thỉnh thị sự định đoạt của Quán chủ.

Lời vừa dứt thì bà ta cũng vọt lên không và lướt đi trong màn đêm, thoáng chốc đã mất tiêu hình tích.

Tiểu Đào Hồng lại nhìn sang Tăng Phi Yến chờ chỉ thị. Vị Tam cô nương này tuy là đệ tử được Tán Hoa Tiên Tử sủng ái nhất nhưng trước mặt Kim Bài kiếm thủ thì cử chỉ luôn tỏ ra rất cẩn thận. Tất nhiên đây cũng là một trong những nguyên nhân mà nàng nhận được sự sủng ái.

Tăng Phi Yến chậm rãi nói :

- Để cho Lê Hoa muội muội đi! Mấy năm qua, Lê Hoa muội muội đã tham ngộ được không ít sự biến hóa của thuật pháp, do vậy một khi gặp phải cơ hội để thi triển thân thủ thì làm sao bỏ qua được?

Tiểu Đào Hồng nói :

- Nhưng Lê Hoa tiền bối chỉ hành động một mình như vậy há chẳng phải là mạo hiểm lắm sao?

Tăng Phi Yến nói :

- Thuật độn giáp của bà ta đã tu luyện có thành tựu, có thể mượn vật độn hình, chớp mắt là tiêu tán không còn trông thấy hình tích nữa. Vì thế muốn cầm giữ bà ta quả không phải là chuyện dễ. Ngươi đã được chân truyền của Minh Nguyệt quán, trong đêm tối có thể trông thấy cảnh vật ngoài năm trượng nhưng ngươi có trông thấy Lê Hoa Nữ đi như thế nào không?

Tiểu Đào Hồng lắc đầu rồi nói :

- Nếu sau trận chiến này mà đệ tử vẫn giữ được sinh mạng thì khi quay về Minh Nguyệt quán, đệ tử sẽ thỉnh cầu Quán chủ cho đệ tử luyện thuật pháp thôi.

Tăng Phi Yến mỉm cười nói :

- Quá muộn rồi nhưng vẫn có thể tu luyện được, kiếm thuật và thuật pháp của sư phụ ngươi đều tinh thâm, ngoài ra bà ta còn tinh thông y đạo nên một khi bà ta muốn truyền thì ngươi dùng cả đời cũng không hết.

Ngừng một lát, Tăng Phi Yến nói tiếp :

- Chúng ta quay về thôi! Những gì Quán chủ muốn biết chúng ta đều đã biết rồi.

* * * * *

Dưới mộït mật thất rộng lớn của Mộ Dung thế gia, đèn đuốc được thắp sáng như ban ngày, Tán Hoa Tiên Tử, Nam Cung Thu Nguyệt và Mộ Dung Trường Thanh đang ngồi trước một án thư đồ sộ. Trên án thư có sáu võ sĩ bị thọ thương trong cuộc chiến tối qua. Cạnh bên án thư có ba nhân vật mặc bạch bào đang cẩn thận xem xét thương thế cho sáu võ sĩ giáp y kia.

Hồi lâu sau Mộ Dung Trường Thanh lên tiếng :

- Ba vị đại phu, các vị đã xem xong thương thế của bọn chúng, xin hãy nói ra cách nghĩa của các vị xem?

Một bạch bào nhân đứng cạnh Mộ Dung Trường Thanh nói :

- Thương thế đều quan hệ đến những đốt xương quan trọng, điều này chứng minh đối phương là cao thủ nhận huyệt rất chính xác và hạ thủ rất mạnh nên các kinh mạch đều bị cắt đứt. Tuy cứu được nhưng cũng không thể luyện công được nữa.

Mộ Dung Trường Thanh gật đầu rồi quay sang hỏi bạch bào nhân đứng cạnh Tán Hoa Tiên Tử :

- Đại phu có phát hiện gì không?

Bạch bào nhân thứ hai nói :

- Những chiếc giáp y này tuy có nhiều vết đao kiếm nhưng không bị đao kiếm xuyên thấu, điều này cho thấy giáp y rất rắn chắc, đao kiếm khó có thể đả thương được. Nếu có thể, chúng ta nên chế tạo thật nhiều giáp y như thế này, khi giao chiến đã phải lo lắng.

Bạch bào nhân đứng bên cạnh Nam Cung Thu Nguyệt lên tiếng :

- Qua thủ pháp đả thương những giáp y võ sĩ này thì rõ ràng thủ đoạn và tâm địa của đối phương khá thâm độc.

Mộ Dung Trường Thanh khoát tay ra hiệu cho ba vị bạch bào nhân thối lui rồi quay sang nói với Tán Hoa Tiên Tử :

- Nghe nói hòa thượng, đạo sĩ và Giang Hào cùng hạ thủ phải không?

Tán Hoa Tiên Tử ra hiệu cho Tăng Phi Yến và Tiểu Đào Hồng đến trước án thư và nói :

- Tình hình thế nào hãy nói lại cho Đại hội chủ nghe!

Tăng Phi Yến chậm rãi nói :

- Đúng vậy! Ba hắc y nhân đó tự xưng là Thiên Y đại sư của Thiếu Lâm, Phi Vân Tử của Võ Đang và người trẻ nhất là Giang Hào.

Tiểu Đào Hồng tiếp :

- Giang Hào chính là kẻ giết Thất sư muội trong Đào Hoa viện, đệ tử vừa nghe giọng nói là nhận ra hắn ngay.

Tăng Phi Yến nói tiếp :

- Bản đạo cô có hỏi Giang Hào là hai nhân vật kia nấp trên thuyền hay ẩn thân dưới nước nhưng sự thật thì bản đạo cô đã biết bọn chúng không có mặt ở đương trường. Sở dĩ bản đạo cô hỏi vậy là hy vọng bọn chúng để lộ chút manh mối nhưng bọn chúng quá cẩn thận.

Tán Hoa Tiên Tử hỏi :

- Ba người bọn chúng đi về hướng nào?

Tăng Phi Yến nói :

- Lê Hoa Nữ đã đuổi theo bọn chúng nên sẽ có tin tức hồi báo ngay thôi. Bà ta pháp luật tinh kỳ nên có thể tin tưởng vào việc này.

Tán Hoa Tiên Tử dịch mục quang nhìn qua Nam Cung Thu Nguyệt và hỏi :

- Hiền muội có ý kiến gì không?

Nam Cung Thu Nguyệt chậm rãi nói :

- Bọn chúng rất cao minh và cũng rất giảo quyệt nên muốn dẫn dụ bọn chúng lọt vào trận địa mai phục quả thật không phải là chuyện dễ. Xem ra chúng ta phải thay đổi phương pháp thôi, phải dùng thủ đoạn phi thường mới có thể đối phó với bọn chúng được.

Mộ Dung Trường Thanh khoát tay rồi quay sang hỏi Tăng Phi Yến :

- Trước tiên xin đạo cô nói lại tình hình động thủ như thế nào? Mười đệ tử môn hạ của Mộ Dung thế gia đều bị đả thương thành phế nhân, không một kẻ nào thoát được, thế đệ tử của Minh Nguyệt quán có ai thọ thương không?

Tăng Phi Yến chậm rãi nói :

- Không, bản đạo cô ác chiến với Giang Hào trên trăm chiêu mà bất phân thắng bại, có thể nói hắn là kình địch mà bản đạo cô lần đầu gặp phải. Bản đạo cô phải sử xuất Thập Bát Liên Hoàn Phi Không Trảm mới bức lui được hắn, khi đó võ sĩ của quý phái vây lại nhưng Giang Hào, Thiên Y hòa thượng và Phi Vân Tử liên thủ đả thương những võ sĩ bao vây mà thoát đi. - Đạo cô không đuổi theo à? Và cũng không có ai ngăn cản bọn chúng sao?

- Không, người của Minh Nguyệt quán quá ít và cũng không nắm chắc phần thắng. Võ sĩ của Nam Cung thế gia không xuất thủ có lẽ là do đối phương không chạy qua hướng bọn họ nên bọn họ không kịp ứng biến.

Mộ Dung Trường Thanh mỉm cười, nói :

- Được! Nam Cung hiền muội hãy nói thủ đoạn phi thường xem, ngu huynh nguyện sẽ cùng phối hợp.

Thu Nguyệt chậm rãi nói :

- Dùng nhân mạng đổi nhân mạng, lấy ba người để đổi một người bọn chúng.

Trường Thanh ngạc nhiên hỏi :

- Đổi như thế nào? Bất luận là hòa thượng, đạo sĩ hay Giang Hào thì dù chúng ta phái ba toán võ sĩ dũng cảm cũng chưa chắc...

Tuy hắn không nói hết nhưng mọi người đều đoán được là chưa chắc thực hiện được. Nam Cung Thu Nguyệt liền kề tai Tán Hoa Tiên Tử và Mộ Dung Trường Thanh thầm thì mấy câu, Trường Thanh nghe xong thì phá lên cười, nói :

- Hảo chủ ý! Thật là tuyệt mưu diệu kế! Hiền muội thâm tàng bất lộ nhưng mưu kế quả nhiên là kinh người!

Thu Nguyệt khiêm tốn nói :

- Ngu giả ngẫu hữu nhất đắc (kẻ bất trí ngẫu nhiên gặp được kế hay) mà thôi, Mộ Dung huynh chớ quá khen!

Trường Thanh liền nói :

- Tại hạ đi tuyển nhân thủ đây!

Lời chưa dứt thì hắn sải bước ra khỏi mật thất. Trông sắc thái của hắn thì hình như hắn rất vừa lòng với mưu kế của Thu Nguyệt.

Tán Hoa Tiên Tử khẽ nói với Thu Nguyệt :

- Dù là võ sĩ cảm tử cũng khó tránh được sự khiếp nhược trước thảm cảnh, điều này hiền muội đã nghĩ kỹ chưa?

Thu Nguyệt gật đầu nói :

- Đây là điểm yếu nhất trong quá trình hành động của chúng ta và cũng là mấu chốt quan trọng nhất, tỉ tỉ tài trí siêu quần nên chắc là có sự chỉ giáo?

Tán Hoa Tiên Tử gật đầu, nói :

- Ta có một biện pháp, với công lực của hiền muội thì chỉ cần nắm được bí quyết là có thể vận dụng như hành vân lưu thủy.

- Ý của Tiên tử tỉ tỉ muốn nói là... bọn chúng sẽ không sợ đau khổ và không khiếp sợ?

- Đúng vậy! Ta sẽ truyền cho hiền muội một loại ấn quyết, hiền muội dùng ấn quyết này niêm vào bên dưới vai phải của bọn võ sĩ chừng ba tấc thì bọn chúng sẽ không sinh lòng khiếp sợ.

Nói đoạn Tán Hoa Tiên Tử dùng hữu thủ hướng dẫn cho Thu Nguyệt học ấn quyết. Ngón tay cái và ngón vô danh kẹp chặt vào nhau rồi đột nhiên xuất ra. Thủ pháp giống như một cách điểm huyệt rất đặc biệt nhưng chỉ qua hai lần diễn luyện thì Thu Nguyệt đã học được một cách thành thạo.

* * * * *

Lại nói đến Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào, sau khi rời Sa Châu thì bọn họ thi triển cước lực thật nhanh chạy một mạch qua mười dặm đường mới dừng bước. Nơi dùng chân là một gò đất cao chừng mười thước, bên dưới là đường quan đạo nam lai bắc vãng. Lúc này chưa đến canh năm nên cảnh vật đều tĩnh lặng chìm trong màn đêm mờ mờ.

Thiên Y đại sư quay lại nhìn hành trình mình vừa đi qua rồi nói với Phi Vân Tử và Giang Hào :

- Nhị vị có cảm thấy là có người đang đuổi theo chúng ta không? Hình như kẻ này hình tung quỷ dị không để lại dấu tích gì thì phải?

Giang Hào nói :

- Ý đại sư muốn nói là khinh công của kẻ này cao hơn chúng ta? Chúng ta đi như tên bắn mà vẫn không thoát được hắn sao?

Thiên Y đại sư chậm rãi nói :

- Đúng vậy! Cự ly giữa chúng ta và kẻ đó không xa nhưng chúng ta không thấy được tung tích của đối phương.

Giang Hào bất giác đưa mắt nhìn Phi Vân Tử, chàng định nói nhưng lại thôi. Phi Vân Tử liền nói :

- Không cần hoài nghi đại sư, công lực của đại sư rất thâm hậu nên năng lực cảm ứng cũng hơn chúng ta một bậc. Bần đạo cũng cảm nhận được hình như có vật vô hình đang không ngừng đuổi theo chúng ta?

Giang Hào buột miệng nói :

- Quỷ chăng? Chỉ có ma quỷ mới vô hình thôi. Nhưng Giang Hào này không tin trên thế gian có ma quỷ, tuy nhiên ngoài ma quỷ ra thì không có vật gì là vô hình cả.

Thiên Y đại sư nói :

- Kẻ đuổi theo chúng ta là người chứ không phải ma quỷ, nhưng phương pháp truy tung của đối phương không phải là khinh công phi hành tuyệt tích mà là thuật độn giáp như chúng ta vẫn thường nghe nói.

Giang Hào kinh ngạc hỏi lại :

- Thuật độn giáp? Vãn bối tuy là kẻ hậu sinh, kiến văn nông cạn nhưng được nghe gia phụ nói người nào luyện được môn kỳ thuật này đến trình độ thượng thừa thì có thể che mắt đối phương, dù đứng trước mặt nhưng đối phương cũng không thấy được.

Thiên Y đại sư nói :

- Đó là thuật Chướng Nhãn, là một loại trong thuật độn giáp. Theo lão nạp biết thì thuật độn giáp là một trong Ngũ hành độn thuật của đạo gia, là một thứ kỹ năng đặc biệt quái dị không thể dùng lẽ thường mà lý giải được.

Giang Hào gượng cười nói :

- Nếu đối phương không chịu xuất hiện thì dù đuổi theo chúng ta cũng có ích gì?

Thiên Y đại sư khẽ thở dài rồi nói :

- Lão nạp không thể đưa ra được chứng cứ để chứng minh nên Giang tam công tử có thể không tin nhưng chúng ta cũng nên cẩn thận hơn mới được. Đặc biệt là không để đối phương đột nhiên hiện thân đả thương chúng ta.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Giang tam công tử chớ quên là người của Minh Nguyệt quán biết rất nhiều kỳ môn dị thuật, nếu công tử bình tâm tĩnh trí ngưng thần lắng nghe thì tin rằng công tử cũng có thể cảm nhận được điều mà không thể nào giải thích được.

Chợt nghe Thiên Y đại sư thở dài nói :

- Đáng tiếc là không có Bạch thí chủ ở đây, có thể Bạch thí chủ đã học được thần công phá giải thuật độn giáp, chí ít cũng có thể chỉ cho chúng ta biết phương hướng của kẻ đang đuổi theo.

Giang Hào bán tín bán nghi, nói :

- Nói vậy thì Bạch huynh đệ siêu việt hơn chúng ra nhiều quá, nhưng giữa may rủi còn có thiên mệnh, chúng ta cứ cẩn thận hơn là được.

Thiên Y đại sư nói :

- Xưa nay lão nạp chưa từng gặp những chuyện như thế này nên cũng không thể đưa ra biện pháp ứng biến cụ thể. Nhưng thiết nghĩ với thân thủ Giang tam công tử hiện tại thì khi cần ứng biến chắc chắn có thể ra tay kịp thời.

Giang Hào thấp giọng nói :

- Đa tạ đại sư chỉ giáo, nhưng chúng ta đã không tránh được sự truy tung của đối phương thì thử làm hắn xuất hiện xem thế nào?

Thiên Y đại sư nói :

- Được, Giang tam công tử và đạo huynh đi trước, lão nạp tiềm phục ở nơi này, đi qua mười dặm nữa thì nhị vị tìm nơi bí mật ẩn thân. Khi đó lão nạp sẽ đuổi theo đối phương, như vậy may ra mới có thể truy tìm được manh mối. Tuy nhiên hướng đi vẫn không đổi, chúng ta cứ đến Kim Lăng, trò đùa này đến lúc trời sáng cũng phải chấm dứt thôi.

Lão hòa thượng rất cẩn thận nên khi nói lão thi triển thuật truyền âm nhập mật, không để phát ra thanh âm. Phi Vân Tử và Giang Hào vừa gật đầu thì hòa thượng cũng phi thân biến mất vào đêm tối.

Đạo sĩ và Giang Hào cũng lập tức phối hợp hành động. Cả hai lướt đi như bay về phía trước.

Hành trình vượt mười mấy dặm thì bên đường xuất hiện một cánh rừng thấp. Giang Hào và Phi Vân Tử liền rẽ bước vào rừng ẩn nấp.

Phi Vân Tử dùng thuật truyền âm nhập mật nói :

- Hãy lưu tâm quan sát. Hình như đại sư cũng đến phía sau chúng ta đấy.

Giang Hào liền quay lại chú mục nhìn thì thấy có một bóng đen đang lay động trên đường quan đạo và lướt đi với tốc độ kinh người. Điều đặc biệt là cảnh tượng phía sau đó, Giang Hào và Phi Vân Tử đều nhận thấy một làn khói lờ mờ lắc lay lướt đi bên cạnh đường quan đạo nhưng không rõ hình tượng và không nghe thấy thanh âm gì. Nếu không định thần chú ý thì khó có thể phát hiện được.

Giang Hào nắm chặt chuôi đao định bất ngờ xuất thủ nhưng Phi Vân Tử kịp thời ngăn lại và khẽ nói :

- Chớ vọng động, hãy lắng nghe đã.

Khi làn khói lờ mờ lướt qua thì quả nhiên có phát ra thanh âm rất nhỏ. Phi Vân Tử liền nói :

- Vẫn chưa đến cảnh giới vô hình vô tích, cuối cùng thì hòa thượng cũng khiến đối phương phải hiện thân thôi.

Giang Hào gật đầu nói :

- Hình như không chỉ một người đuổi theo chúng ta thì phải?

Phi Vân Tử nói :

- Thuật độn giáp khác với khinh công có lẽ là ở chỗ này, nhờ hòa thượng bức đối phương phải hiện thân nên chúng ta mới nghe được thanh âm rất nhỏ vừa rồi. Có khả năng là song phương đã ngầm động thủ với nhau.

Giang Hào nói :

- Giang hồ rộng lớn nên không có điều kỳ lạ gì là không có, quả nhiên thuật độn giáp rất khác với khinh công. Một khi đã chứng minh là có sự hiện hữu của đối phương thì buộc hắn phải hiện thân hoàn toàn không còn là chuyện khó nữa.

Phi Vân Tử nói :

- Điều này phải thương lượng với Thiên Y đại sư một tí, làm thế nào để khi buộc đối phương hiện thân là chúng ta có thể hạ thủ ngay, như vậy mới cắt đứt tai mắt theo dõi của bọn chúng.

Nói đến đây thì hai người tiếp tục thi triển thuật phi hành đi đến phía trước chừng mười dặm nữa, lúc này thì trời đã hừng sáng, Thiên Y đại sư đang đứng chờ hai người ở phía trước.

Giang Hào thừa nhận tuyệt kỹ và mưu trí của hòa thượng và đạo sĩ đều cao hơn mình một bậc nên vội cung kính chắp tay nói :

- Đạo trưởng và vãn bối đều phát hiện một vài dị chứng nhưng không thể khẳng định có phải là thuật độn giáp phi hành hay không?

Thiên Y đại sư gật đầu nói :

- Đối phương đã truy đến gần lão nạp rồi, hắn chỉ tàng thân ẩn hình trong phạm vi trăm trượng quanh đây thôi. Có thể thuật độn pháp không thể thi triển trên một hành trình dài hoặc giả pháp thuật của đối phương còn chưa đủ hỏa hầu nên mới bị lão nạp phát hiện ra hành tung.

Giang Hào nói :

- Bây giờ bức đối phương phải xuất hiện rồi giết quách, để cắt đứt tai mắt của bọn chúng.

Thiên Y đại sư lắc đầu nói :

- Chưa phải là thời cơ để giết kẻ này, chúng ta còn mượn hắn để lập kế dụ địch thì giết thế nào được.

Giang Hào suy nghĩ thấy có lý nên nói :

- Đúng! Chúng ta dụ hắn đến Kim Lăng rồi giết cũng không muộn, khi đó Tam Thánh hội không thể nào biết được chúng ta đã vào thành Kim Lăng.

Thiên Y đại sư chỉ mỉm cười mà không trả lời, lão thầm nghĩ :

“Vây giết đối phương tại sông Tần Hoài là một địa điểm rất tốt, nhưng kẻ đuổi theo là Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán, như vậy đâu phải là nhân vật dễ đối phó! Muốn thành công e rằng phải phí khá nhiều tâm cơ mới được!”.

Lúc này trời đã sáng tỏ, ba người không sợ bị đối phương đuổi theo nữa nên thong thả cất bước mà đi, có lúc còn cố ý lòng vòng một hồi rồi mới nhập vào đại đạo dẫn đến Kim Lăng.

Do vậy hành trình chỉ chừng ba bốn ngày nhưng ba người phải mất chín ngày mới đến nơi.

Trên lộ trình bọn họ phát hiện không ít đệ tử Tam Thánh hội phi ngựa tới lui rất vội vàng. Nhưng do bọn chúng không biết hòa thượng, đạo sĩ và Giang Hào nên nhiều lắm là chỉ nhìn qua một lát rồi bỏ đi.

Sau khi vào thành Kim Lăng thì bọn Thiên Y đại sư vào trọ tại một khách điếm khá nổi tiếng trong thành, tất cả đều ăn uống nghỉ ngơi để chờ bóng đêm buông xuống là hành động.

Chương 15: Diễm hoa mao trúc viện

Khi hoàng hôn dần buông xuống thì Thiên Y đại sư, Phi Vân Tử và Giang Hào đang ngồi trong phòng thương luợng, Phi Vân Tử nói :

- Bất luận thế nào Giang tam công tử cũng phải đến Lợi Nhân đường một chuyến, hiện nay chúng ta đang rất cần lực lượng trợ thủ, nếu quả thật lệnh tôn có lưu lại lực lượng tiềm phục thì đây là cơ hội tốt nhất để sử dụng.

Giang Hào liền nói :

- Để giết xong đệ tử Minh Nguyệt quán đuổi theo chúng ta, rồi vãn bối hãy đi cũng chưa muộn mà.

Phi Vân Tử mỉm cười nói :

- Giang tam công tử không cần bận tâm, chỉ cần đại sư bức ả xuất hiện thì một mình bần đạo cũng có thể đối phó rồi.

Đạo sĩ vừa nói đến đây thì đột nhiên nghe cửa phòng bị đánh bật tung ra, theo đó là hai võ sĩ tay cầm đơn đao phóng vào nhanh như chớp. Phi Vân Tử quét mục quang nhìn ra thì thấy hai tên này đều khoảng ba mươi tuổi, đây chính là thời hoàng kim tuế nguyệt của người luyện võ nhưng hai tên này lại không giống như những nhân vật thường hành tẩu giang hồ. Vì thế lão đoán rất có khả năng đây là những võ sĩ tinh nhuệ do Mộ Dung thế gia giáo luyện ra.

Đạo sĩ chậm rãi bước tới trước và ung dung nói :

- Diễm Hoa Mao Trúc Viện là địa bàn của Tam Thánh hội mà hai vị còn dám đến đây sanh sự à? Sao không mau cút đi?

Hai võ sĩ hoành đao trước ngực và hơi ngạc nhiên đưa mắt nhìn nhau, cả hai chưa kịp lên tiếng thì kiếm của Phi Vân Tử đã xuất khỏi vỏ. Mũi kiếm nhằm vào yết hầu của hai võ sĩ điểm tới nhanh như chớp, buộc hai tên này không thể khai khẩu mà lập tức vung đao chống đỡ. Lúc này Giang Hào và Thiên Y đại sư biết đã có biến nên lập tức phi thân ra cửa sổ nhưng hai người phóng đi theo hai hướng khác nhau.

Sau khi thấy Giang Hào và Thiên Y đại sư đã thoát đi thì Phi Vân Tử lập tức biến chiêu, kiếm pháp trở nên thần tốc và nguy hiểm vô cùng. Không đầy ba chiêu thì đạo sĩ đã đánh rơi đơn đao của hai võ sĩ và lão cũng điểm huyệt khống chế được chúng. Kế đó Phi Vân Tử phóng bước ra chạy về phía cánh rừng thưa cách bến nước Tần Hoài chừng mười dặm. Lúc này không còn thấy đèn đóm trên bến Tần Hoài nữa nhưng trước mặt Phi Vân Tử lại xuất hiện một bóng đen như chờ sẵn ở đó từ lâu. Đạo sĩ vận mục quang nhìn kỹ thì thấy người này thân mặc đạo bào, tóc xõa dài, tả thủ cầm kiếm, hữu thủ cầm một phiến Kim Bài. Thì ra đây chính là một trong những Kim Bài kiếm thủ của Minh Nguyệt quán - Lê Hoa Nữ.

Phi Vân Tử luôn chờ đợi trận quyết đấu này nên lòng bất giác cảm thấy khẩn trương bởi vì đối diện với một cao thủ sở trường về tà thuật, lão không biết kiếm thuật và võ công có phát huy được hết tác dụng hay không? Vì thế nên Phi Vân Tử không dám tỏ ra khinh suất, lão vận khí ngưng thần quan sát và chờ đợi.

Lê Hoa Nữ gật gật đầu rồi nói :

- Quả nhiên là một cao thủ kiếm thuật, các hạ là hòa thượng hay đạo sĩ?

Phi Vân Tử trầm giọng nói :

- Nhìn vào binh khí trong tay tại hạ thì đạo cô đã rõ rồi, hòa thượng không bao giờ sử dụng kiếm.

- Võ Đang Phi Vân Tử!

- Chính là bần đạo, hai mươi năm hành tẩu giang hồ, bần đạo đã gặp không ít danh kiếm và đao thủ trên võ lâm nhưng chưa hề gặp cao nhân về kỳ môn dị thuật.

- Đêm nay các hạ gặp rồi đấy. Hy vọng là vận khí của các hạ còn tốt để có thể thấy mặt trời ngày mai.

Phi Vân Tử rùng mình, bất giác lão ngước mặt nhìn trời. Ngay lúc này bỗng nhiên có một lớp mây đen xuất hiện che kín cả ánh trăng sao nên nhất thời Phi Vân Tử cảm thấy thiên hôn địa ám, cảnh vật như quay cuồng trước mắt.

Ngõ đường gia là một nơi khá nổi tiếng ở trong thành Kim Lăng, nơi này có đến năm trăm ngôi nhà đều của người nhà họ Đường được xây dựng san sát bên nhau tạo thành một khu vực cách biệt với thế giới bên ngoài. Tuy chỉ có một ngõ lớn dẫn sâu vào nhưng kỳ thực bên trong còn có những đường nhỏ ngang dọc đan xen vào nhau, toàn cục như một bàn cờ.

Lúc này đã là canh ba nửa đêm, nơi chân tường của một đại viện có một vị hòa thượng đứng nép người vào đó, trông chẳng khác như một pho tượng Phật. Dưới ánh trăng lờ mờ có thể nhìn thấy hòa thượng mặc cà sa màu vàng, cổ đeo một chuỗi hạt bằng gỗ bồ đề, hai vạt áo cà sa rộng thùng thình đang lất phất trong gió đêm. Vị hòa thượng này không ai xa lạ mà chính là nhân vật chủ trì Đạt Ma viện của Thiếu Lâm tự - Thiên Y đại sư. Vì ngõ Đường gia là nơi được canh phòng rất nghiêm mật nên sau khi rời Diễm Hoa Mao Trúc Viện, Thiên Y đại sư phải chờ đến canh ba mới thay áo cà sa để đến nơi này. Tuy đại sư đang đứng dưới chân tường của một đại trang viện nhưng lão vẫn cảm thấy từ trong các cửa sổ, nóc nhà đều có người đang theo dõi mình. Nhưng do sự canh phòng nghiêm mật như vậy nên Thiên Y đại sư càng khẳng định là Đường Hồng quy ẩn ở nơi này thật sự. Và cũng vì lẽ đó mà lão không dám manh động, lão chỉ lặng yên đứng một nơi chờ những kẻ đi tuần phát hiện tiếp dẫn vào trong.

Lúc này đại hòa thượng cảm thấy chí ít có năm đôi mắt từ năm phương vị khác nhau đang theo dõi mình. Hồi lâu sau có tiếng bước chân từ xa truyền lại, tuy âm thanh rất nhỏ nhưng Thiên Y đại sư nghe rõ mồn một. Thứ nhất là do nội công của đại sư thâm hậu nên thính lực tự nhiên linh hoạt hơn người khác, thứ hai là lúc này lão đang bế mục tập trung tinh thần lắng nghe. Bỗng nhiên tiếng bước chân dừng lại, Thiên Y đại sư cũng cảm thấy có người đang đứng đối diện với mình nhưng lão vẫn bất động, hai mắt vẫn nhắm như không nghe thấy.

Chợt có thanh âm lanh lảnh của nữ nhân vang lên :

- Bất luận là giả vờ hay thiền định cũng không thể xuất hiện ở nơi này!

Thiên Y đại sư từ từ mở mắt ra thì thấy trước mặt là một thanh y phụ nhân, tóc kết bím, phong tư trông vẫn còn nét xuân sắc. Trên tay phụ nhân là một chiếc mâm gỗ, trên mâm gỗ có ba mũi ngân châm và một chung rượu màu vàng. Tuy phụ nhân không mang binh khí gì nhưng song mục xạ hàn quang trông rất kinh người, rõ ràng đây là một nhân vật có nội công khá thâm hậu.

Đại sư gật đầu hành lễ rồi nói :

- Bần tăng Thiên Y, đến từ Thiếu Lâm tự, xin nữ thí chủ mở lòng từ bi chỉ giúp bần tăng đi.

Thanh y phụ nhân liền nói :

- Ước ngôn tảo tùy xuân phong khứ, thiền thanh bất minh sương tuyết thiên (Lời hứa đã sớm bay theo gió xuân, tiếng ve không còn ngân trong trời sương tuyết), đại hòa thượng hãy quay về đi! Nơi này không có ai để hòa thượng gặp đâu.

Thiên Y đại sư chậm rãi nói :

- Nữ thí chủ có biết bần tăng muốn gặp ai không? Đệ tử Phật môn không khoa ngôn xảo ngữ, chỉ xin nữ thí chủ trả lời một câu là bần tăng lập tức đi ngay!

Thanh y phụ nhân ngạc nhiên hỏi :

- Đại sư nói gì ta không hiểu? Trả lời đại sư điều gì?

Thiên Y đại sư trầm ngâm một lát rồi tỏ vẻ cung kính nói :

- Bạn cũ ở Tung Sơn ngộ nạn!

Thanh y phụ nhân không trả lời ngay mà ngưng thần suy nghĩ, một lát sau mới nói :

- Miễn cho đại sư ba mũi kim châm xuyên huyệt và độc tửu, hãy theo ta!

Nói đoạn thanh y phụ nhân quay người bước đi ngay.

Thiên Y đại sư thầm nghĩ :

“Ba mũi kim châm xuyên huyệt và độc tửu dù không mất mạng cũng sẽ phải chịu đau đớn vô cùng. Lập ra quy định nghiêm khắc như vậy cũng đủ thấy Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng rất bi thống trong lòng. Nhưng một câu: “bạn cũ ngộ nạn” mà được miễn cho toàn bộ quy định, xem ra do thân tình nên thắng được quy pháp”.

Nghĩ đoạn đại sư lập tức cất bước theo sát phía sau thanh y phụ nhân. Do bà ta bước đi khá nhanh nên Thiên Y đại sư không thể nào nhìn được cảnh vật xung quanh.

Sau một hồi rẽ trái quẹo phải thì bỗng nhiên đến một sân viện rộng lớn, thanh y phụ nhân đưa Thiên Y đại sư vượt qua sân viện để vào chính sảnh. Ngay lập tức chính sảnh được thắp lên hai ngọn hồng chúc (đuốc hồng), một lão bà mặc bạch y, tóc bạc như sương nhưng thần sắc trông hồng hào đang ngồi trên ghế tựa giữa chính sảnh. Phía sau lão bà có hai thanh y tì nữ trẻ tuổi, gian chính sảnh này có rèm đen buông phủ che kín tất cả các cửa, xem ra đây là nơi tiếp khách của Đường Hồng.

Lão bà quan sát Thiên Y đại sư một lát rồi hỏi :

- Đại hòa thượng hãy nói pháp hiệu, đến đây vì chuyện gì?

Thiên Y đại sư chắp tay niệm Phật hiệu, hành lễ rồi nói :

- Bần tăng là đệ tử Thiếu Lân, pháp hiệu Thiên Y. Lần này phụng mệnh Chưởng môn sư huynh Thiên Kính đến cầu kiến Đường Hồng nữ hiệp.

Lão bà bà gật đầu, nói :

- Lão thân chính là Đường Hồng, cũng may là vẫn chưa chết! Nhưng dù là hòa thượng đến từ Thiếu Lâm tự cũng khó phân biệt được chân giả...

Thiên Y đại sư liền niệm Phật hiệu rồi nói :

- Thiện tai, bần tăng thật sự là Thiên Y hòa thượng.

Đường Hồng cắt lời nói :

- Chân hòa thượng tất phải thông thuộc kinh kệ, hòa thượng hãy đọc một đoạn Kim Cang kinh nghe thử!

Thiên Y đại sư cảm thấy gian chính sảnh bắt đầu xuất hiện sát khí, hai tì nữ đứng sau nắm chặt chuôi kiếm trong tay, đồng thời xung quanh đều có sát cơ tiềm tàng.

Đại sư liền chắp tay nhắm mắt đọc một đoạn kinh Kim Cang, thanh âm tuy không lớn nhưng rõ ràng từng chữ một.

Đường Hồng liền nói :

- Xin lỗi, đại hòa thượng là người xuất gia thật rồi, sư huynh đệ các người rất gần gũi nhau phải không?

Thiên Y đại sư mở mắt ra và nói :

- Sư huynh là người từ bi nên thường đích thân chỉ giáo võ công cho bần tăng.

- Thế thì tốt, trên tay của Thiên Kính có một nốt ruồi, đại hòa thượng có nhớ là ở tay phải hay tay trái không vậy?

- Bần tăng nhớ rất rõ, song thủ của tệ Chưởng môn sư huynh như ngọc thủ, không có nốt ruồi nào cả.

- Thế nốt ruồi ở đâu?

- Nốt ruồi nằm trên góc trái của trán!

Đường Hồng gật đầu, nói :

- Đại hòa thượng nhớ rất chính xác, người của Thiên Kính phái đến gặp ta tất không phải hạng tầm thường, mau lấy ghế cho đại sư an tọa và dâng trà!

Hai thanh y tì nữ đứng phía sau lập tức tuân mệnh, một ả lấy ghế mời Thiên Y đại sư ngồi, một ả mang trà hương ra mời khách. Đường Hồng nhấp một ngụm trà rồi hỏi :

- Có bao nhiêu cao tăng Thiếu Lâm tự hạ sơn? Võ Đang, Động Đình minh có phối hợp hành động không?

Thiên Y đại sư nói :

- Thiếu Lâm tự chỉ có một mình bần tăng, gần đây không biết còn có ai hạ sơn không, bần tăng chưa rõ tin tức nên không dám vọng ngôn.

Đường Hồng nói :

- Hòa thượng của Thiếu Lâm và đạo sĩ của Võ Đang đều có sự tu dưỡng thâm hậu, Động Đình minh có Giang phu nhân cũng rất thâm trầm. Thiếu Lâm tự phái đại sư xuất hiện điều tra mà Võ Đang và Động Đình minh không hỏi gì sao?

- Không, bọn họ đều có người của mình, Võ Đang có Phi Vân Tử, Động Đình minh có Giang tam công tử...

- Đại sư đến Giang Nam từ khi nào?

- Đã hơn một năm, bần tăng và Phi Vân Tử, Giang Hào có nhân duyên kỳ ngộ nên đã gặp nhau ngay từ đầu.

- Hơn một năm rồi? Tại sao không sớm tìm lão thân? Thế hơn một năm qua các vị làm những gì?

Thiên Y đại sư bèn thuật lại mị chuyện kể từ khi gặp Bạch Trường Phiêu cho đến tình thế hiện tại. Đường Hồng nghe xong thì gật đầu nói :

- Ba người bị giam một chỗ thì có thể thương lượng cách đối phó. Mộ Dung Trường Thanh chưa giết ba người bọn họ là chưa trừ hậu họa. Nhưng có lẽ bọn chúng muốn dùng để uy hiếp một lần cuối. Giang Lăng Ba đã sớm có phục binh tiềm ẩn ở Giang Nam thì đủ thấy người này rất già mưu thâm toán, Thiên Kính đại sư tài hoa khoáng dật nhưng luận về sự lịch duyệt giang hồ thì không bằng Giang Lăng Ba.

Ngừng một lát, Đường Hồng lạnh lùng nói tiếp :

- Nghe nói nữ đạo sĩ ở Vu Sơn Thần Nữ phong - Minh Nguyệt quán cũng hạ sơn không ít, các vị đã hội diện mấy lần mà có biết tuyệt nghệ của nữ đạo sĩ trong Minh Nguyệt quán như thế nào không?

Thiên Y đại sư chậm rãi đáp :

- Về quyền cước binh đao thì thành tựu không tồi nhưng có thể ứng phó được. Còn thuật pháp và những công phu thần bí khác thì chưa thấy thi triển, bần tăng chỉ khẳng định là bọn chúng đều có bản lĩnh thi triển thuật độn giáp.

Đường Hồng lạnh lùng hừ một tiếng rồi nói :
- Lão thân ta không tin là thứ tà thuật đó có thể hại người, nếu lão thân phải xuất sơn thì người đầu tiên cần gặp nhất định sẽ là người của Minh Nguyệt quán!

Thiên Y đại sư thấy bà ta đầy phẫn nộ trong lúc nói thì nghĩ thầm :

“Tính tình của bà ta quả nhiên là nóng như lửa, gừng càng già càng cay, sau này nếu có cơ hội tiếp xúc bà ta thì phải cẩn thận hơn mới được”.

Nghĩ đoạn lão buột miệng nói :

- Hiện tại Giang Hào đã đi điều tra xem lực lượng của Giang Lăng Ba tiềm phục ở Giang Nam là bao nhiêu,có thể khả dụng hay không?

Đường Hồng gật đầu nói :

- Được! Các vị cứ an bày, nơi này lão thân cũng có một ít nhân thủ, khi cần thiết có thể hợp lại để hành động.

Thiên Y đại sư cung thủ nói :

- Xin đa tạ Đường lão thí chủ, bần tăng xin cáo lui đây!

Đường Hồng liền nói :

- Lão thân sẽ bảo thuộc hạ nói cho đại sư biết tín hiệu cầu kiến, nhưng thời gian hội diện phải sau canh ba và trước canh năm, quá sớm hoặc quá muộn đều không được.

Thiên Y đại sư nói :

- Bần tăng đã nhớ rõ!

Rồi cung thân hành lễ đoạn bước ra khỏi chính sảnh. Đi qua khỏi hai ngõ hẻm thì lão chợt nghe có thanh âm rất nhỏ lọt vào tai :

- Đại sư, quẹo phải hai lần là ra khỏi ngõ Đường gia, ngoài đó có hai võ sĩ của Mộ Dung thế gia canh phòng, đại sư nên cẩn thận.

Thiên Y đại sư thầm nói “đa tạ chỉ giáo” rồi tức tốc thay áo cà sa mặc lại y phục tục nhân, đồng thời lão cũng lấy ra mảnh khăn đen trùm lấy đầu nhẵn bóng. Thì ra để trở lại thân phận hòa thượng thật sự, Thiên Y đại sư đã xuống tóc ngay trong đêm, xuống tóc thì dễ nhưng muốn mọc tóc lại thì cần phải có thời gian, vì vậy lúc này lão đành lấy khăn trùm đầu.

Bỗng nhiên lại nghe một thanh âm rất nhỏ truyền đến :

- Chúc đại sư thượng lộ bình an! Bên ngoài ngõ Đường gia, bọn ta không thể xuất thủ trợ lực được, đại sư hãy bảo trọng!

Thiên Y đại sư không lên tiếng nhưng lão chắp tay giữa ngực như tỏ ý cảm tạ.

Qua một khúc ngoặt thì lão tung người phi thân lên nóc nhà lướt đi vượt qua khỏi sự theo dõi của hai võ sĩ Mộ Dung thế gia.

Sau khi rời khỏi ngõ Đường gia, Thiên Y đại sư nhập vào một đường đại đạo mà đi rất ung dung, lúc này phương đông đã ửng hồng, thị dân trong thành Kim Lăng cũng đã bắt đầu cho một ngày mới. Thiên Y đại sư vừa thong thả bước đi vừa quan sát cảnh vật hai bên đường, bỗng nhiên lão nghe một giọng nói khá quen thuộc truyền vào tai :

- Đại sư, đến trước khoảng trăm bước thì rẽ trái, nơi đó có Kim Lăng khách điếm, bọn vãn bối ở tại nội viện phía tây.

Đại sư nhận ra ngay là giọng của Bạch Trường Phiêu nhưng lão không nhìn thấy người đâu cả. Do vậy đại hòa thượng không thể không tâm phục và không ngờ, Trường Phiêu lại học được công phu này.

Xem ra tuyệt nghệ của nhân vật này còn khó lường hơn nữ đạo sĩ của Minh Nguyệt quán rồi. Rõ ràng giọng nói chỉ phát ra trong phạm vi hai trượng mà tại sao không thấy người!

Tuy nhiên đại sư vẫn theo sự chỉ dẫn mà đi, đúng trăm bước thì đến một ngã ba, bên trái quả nhiên cí biển hiệu đề bốn chữ Kim Lăng khách điếm.

Thiên Y đại sư bước đến cổng khách điếm thì một khách điếm tiểu nhị bước ra nghênh đón nhưng sắc diện của hắn cực kỳ lạnh lùng.

Tuy nhiên, sau khi thấy đối phương là một hòa thượng cải trang thì điếm tiểu nhị không dám phát nộ khí, hắn vội cung thủ mỉm cười, hỏi :

- Đại sư muốn thuê phòng hay tìm người?

Thiên Y đại sư lạnh lùng nói :

- Tìm người! Bọn họ ở nội viện phía tây mau dẫn đường!

Điếm tiểu nhị lập tức quay người đi trước dẫn đường mà không dám nói một tiếng nào nữa.

Đại sư muốn nhanh chóng gặp Bạch Trường Phiêu để xem chàng đã cải trang như thế nào nên vội vàng phóng bước theo điếm tiểu nhị. Qua một dãy hành lang dài và rẽ phải thì đến một sân viện đầy kỳ hoa dị thảo, cạnh đó có hai gian phòng trông rất thanh nhã. Thiên Y đại sư vừa bước vào phòng thì thấy trên giường có một hắc y nhân đang nằm, tóc xõa rối tung, một hắc y nhân nữa có thân hình gầy và nhỏ đang ngồi tĩnh lặng trên ghế.

Đại hòa thượng vừa nhìn thì nhận ra ngay người đang nằm trên giường là Phi Vân Tử nhưng hắc y nhân đang ngồi trên ghế thì không có nét gì giống Bạch Trường Phiêu cả.

Thiên Y đại sư đang phân vân chưa biết nói gì thì nghe Trường Phiêu lên tiếng :

- Cứu người là việc khẩn cấp, đợi lát nữa hãy suy nghĩ của không muộn!

Thiên Y đại sư tỉnh ngộ, lão vội phất tay cho điếm tiểu nhị lui ra rồi bước đến cạnh giường hỏi Phi Vân Tử :

- Thương thế của đạo huynh có nặng không?

Đột nhiên Phi Vân Tử ngồi bật dậy và mỉm cười nói :

- Nếu Bạch thiếu hiệp không ứng cứu kịp thời thì sợ rằng bần đạo đã chết dưới lưỡi kiếm của yêu nữ kia rồi, khi đó không phải trọng thương mà là mất mạng.

Thiên Y đại sư chau mày hỏi :

- Thế đạo huynh giả vờ bị trọng thương là có quan hệ gì?

Trường Phiêu nói :

- Phần lớn tửu lâu khách điếm trong thành Kim Lăng đều có quan hệ đến Tam Thánh hội, Phi Vân Tử danh chấn thiên hạ nếu không giả vờ bị trọng thương thì làm sao qua được tai mắt bọn chúng?

Thiên Y đại sư nói tiếp :

- Nhưng chuyện Phi Vân Tử quyết chiến với Lê Hoa Nữ sợ rằng đã lan truyền khắp thành Kim Lăng rồi, Phân hội Kim Lăng của Tam Thánh hội cũng đã gặp Lê Hoa Nữ, như vậy lẽ nào bọn chúng không biết nội tình?

Trường Phiêu mỉm cười, nói :

- Lê Hoa Nữ đã chết dưới kiếm của đạo trưởng rồi, bà ta vĩnh viễn không còn cơ hội thuật lại mọi chuyện đã qua.

Phi Vân Tử chậm rãi nói :
- Nguyên dụng tâm của bần đạo như thế nào có lẽ tăng huynh đã rõ, bần đạo tận lực thi triển sở học phá giải được ba lần dùng thuật pháp công kích của Lê Hoa Nữ. Thế nhưng đến kỳ thuật thứ tư thì bần đạo không thoát được. Khi đó có một làn khói bụi từ dưới đất cuộn lên, khiến cho thiên hôn địa ám và dường như khí huyệt của bần bạo bị nghen lại, không thể nào vận khí đề công nữa. Kim bài trong tay Lê Hoa Nữ vẽ đầy thần chú, ả còn nói một cao thủ như bần đạo chế dưới kim bài thì sẽ giúp cho uy lực bùa chú của ả tăng bội phần. Đồng thời ả chỉ cần dùng máu của sáu người nữa là đủ số một trăm chẵn, khi đó phù chú có thể thủ thắng bất cứ cao thủ tuyệt đỉnh nào trong võ lâm và ả sẽ trở thành đệ nhất nhân không những ở Minh Nguyệt quán mà còn trên khắp giang hồ.

Bần đạo nghe những lời như vậy thì không sao chịu đựng nổi nên cố gắng xuất toàn lực đâm tới một kiếm nhưng kỳ quái là công lực bỗng nhiên tiêu tán hết. Lúc đó tưởng chừng như đã tuyệt vọng thì bỗng nhiên lực lượng khống chế bần đạo chợt tan biết và công lực của bần đạo cũng hồi phục tức khắc.

Cơ hội ngàn năm có một nên bần đạo không thể bỏ qua, trường kiếm lập tức xuất thủ và chớp mắt mũi kiếm đã đâm sâu vào người Lê Hoa Nữ. Sau khi giết ả tà môn dị đạo này rồi thì bần đạo mới phát hiện Bạch thiếu hiệp đứng ở bên cạnh. Ôi! Nếu Bạch thiếu hiệp không đến kịp thời thì bần đạo đã bỏ mạng dưới phù chú của Lê Hoa Nữ rồi.

Thiên Y đại sư chay mày suy nghĩ, rồi nói :

- Bạch thí chủ, khi phù chú được nhuốm đủ máu của trăm người thì có thể trở thành bảo vật lấy mạng bất cứ người nào sao?

Trường Phiêu lắc đầu nói :

- Vãn bối cũng không biết, vì thế vãn bối mới lấy Kim Bài của bà ta về để chúng ta nghiên cứu. Nhân tiện vãn bối cũng dùng dược vật hóa kiếp cho thi thể của Lê Hoa Nữ, bà ta đã giết chín mươi ba người, tội ác chồng chất nên bị hóa thành tro bụi cũng đáng tội thôi.

Thiên Y đại sư biết Trường Phiêu vẫn chưa nói hết sự thật sợ làm kinh thế hãi tục nên bất giác lão cảm thấy chấn động trong lòng. Đương nhiên cũng có thể là phù chú có sự cổ quái thật mà nhất thời không thể nào hiểu được.

Mọi người trầm ngâm một lát thì nghe Trường Phiêu hỏi :

- Đại sư có gặp được Đường Hồng không?

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Có gặp! Ngõ Đường gia tuy phức tạp như trận đồ nhưng kỳ thực chỉ là vài trăm ngôi nhà xây dựng liền nhau mà thôi. Nếu nói rằng Mộ Dung thế gia truy tìm hai mươi năm qua mà không phát hiện được thì quả thật là chuyện khó tin.

Phi Vân Tử nói :

- Nếu phi thân lên nóc nhà quan sát thì lẽ nào không phát hiện được manh mối gì? Bần đạo không tin là người của Mộ Dung thế gia lại thật thà như vậy.

Thiên Y đại sư nói tiếp :

- Lão nạp rất lưu tâm quan sát nhưng cũng chỉ thấy nhà cửa và đèn đuốc như thường, không có chỗ nào là dị thường cả.

Trường Phiêu hỏi :

- Đường Hồng nói những gì? Phải chăng bà ta có ước hẹn từ trước với Thiên Kính đại sư?

Thiên Y đại sư nói :

- Lão nạp không nghe được manh mối gì nhưng bà ta rất quan tâm đến hoàn cảnh hiện tại của tệ Chưởng môn sư huynh. Bà ta còn nói là đã giáo luyện một số nhân thủ khả dụng, chờ Giang tam công tử tìm được phục binh của Giang Lăng Ba thì phối hợp hành động.

Trường Phiêu mỉm cười, hỏi :

- Nhưng nếu Giang Lăng Ba không có phục binh ở Giang Nam thì bà ta cũng án binh bất động sao?

Thiên Y đại sư hơi sững người, lão nói :

- Điều này lão nạp chưa nghĩ đến và cũng chưa hỏi Đường Hồng.

Phi Vân Tử hỏi :

- Theo đại sư thấy thì Đường Hồng đã thật sự thoái ẩn hay vẫn còn liên lạc với các nhân vật trên giang hồ?

Thiên Y đại sư trầm ngâm một lát rồi nói :

- Có liên lạc hay không thì lão nạp không dám nói bừa nhưng hình như không phải là một nhân vât thật sự thoái ẩn và ngõ Đường gia cũng được canh phòng rất cẩn mật, đây là hiện tượng rất ít thấy trong võ lâm. Vả lại thuộc hạ của bà ta cũng khá đông, chỉ đơn cử việc tiếp kiến lão nạp thôi mà đã có đến sáu, bảy cao thủ ngầm phục trong chính sảnh.

Trường Phiêu nói :

- Đại sư thấy cách bố phòng như vậy có khả nghi không? Lẽ nào nhân thủ của Mộ Dung thế gia đều là người chết không tìm ra manh mối gì?

Thiên Y đại sư gật đầu, nói :

- Lão nạp thấy vẻ khác thường nên lập tức cáo từ, trên đường đi lão nạp rất lưu tâm nhưng vẫn không thấy người nào đuổi theo.

Trường Phiêu trầm ngâm một lát rồi nói :

- Đại sư tối nay có cần đến ngõ Đường gia một chuyến nữa không?

Thiên Y đại sư nói :

- Đi nữa thì được gì? Bất luận tìm ra sự việc khả nghi hay không chúng ta cũng không thể trở mặt với bà ta.

Trường Phiêu nói :

- Nếu việc này có chỗ khả nghi thật thì chí ít cũng vạch được bộ mặt giả của bà ta, đồng thời cũng giúp chúng ta không đánh giá vấn đề đơn giản như vậy.

Thiên Y đại sư nói :

- Chuyện giữa Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng và tệ Chưởng môn sư huynh, lão nạp cũng nghe được ít nhiều. Đường Hồng cũng vì chuyện này mà quy ẩn.

Trường Phiêu tiếp lời :

- Chuyện giữa nam nữ chúng ta không xen vào, vấn đề mà vãn bối xem trọng là một sự thực rất khó giải thích, nếu quả thực Đường Hồng còn giữ liên lạc với những nhân vật trên giang hồ thì những nhân vật đó là ai? Hiện nay phần lớn võ lâm Giang Nam đã lọt vào trong tay Tam Thánh hội, vậy liệu những nhân vật đi lại với Đường Hồng có quan hệ gì đến Tam Thánh hội hay không? Nếu có quan hệ thì nhất định bí mật ngõ Đường gia đã sớm bị tiết lộ, nếu không có quan hệ thì hiện nay những nhân vật đó ở đâu! Nếu bọn họ ở trong ngõ Đường gia thì không thể gọi là khách nhân và cũng không cần phải dùng khách sảnh thanh nhã để tiếp khách.

Thiên Y đại sư gật đầu nói :

- Đúng vậy! Những kẻ ngầm bảo vệ Đường Hồng đều ẩn thân rất bí mật, chỉ có thể cảm nhận đựơc chứ không thể trông thấy.

Trường Phiêu gật đầu nói :

- Đại sư quả nhiên rất cao kiến! Với sự quan sát của đại sư thì gian tiểu sảnh đó mới xây dựng hay đã xây dựng từ lâu?

Thiên Y đại sư nói :

- Kiến trúc trông rất cũ kỹ, chí ít cũng trên mười năm rồi.

Trường Phiêu lại trầm ngâm lâu rồi nói :

- Nói vậy có nghĩa là Đường Hồng đã chuẩn bị chu đáo cho việc thoái ẩn giang hồ ở ngõ Đường gia, có thể nói đây là một kế hoạch khá chu đáo.

- Điều khó hiểu là tại sao bà ta chọn nơi đó?

Bạch Trường Phiêu nói :

- Thoái ẩn giang hồ vốn là chuyện thường tình nhưng qua sự phát hiện của đại sư về ngõ Đường gia thì việc Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng thoái ẩn giang hồ quả nhiên không phải là một chuyện bình thường chút nào. Liệu chuyện này có liên quan đến những biến đổi trên giang hồ không?

- Nếu có liên quan đến những biến đổi giang hồ thì có lẽ cũng không lớn lắm, bởi lẽ Mộ Dung thế gia đã tìm bà ta đến hai đời mà vẫn không tìm ra. Khoảng thời gian đó không phải là ngắn ngủi, nếu quả thật bọn họ có liên quan với nhau thì sớm gặp nhau rồi. Vả lại lão nạp nghe nói Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương trước đây thu thập rất nhiều kỳ trân dị bảo nhưng chưa sử dụng hết, một bộ phầng lớn còn tàng trữ bí mật ở Kim Lăng này.

- Điều đó càng khẳng định thêm là Thiên Thủ Phi Hoa Đường Hồng có quan hệ với các nhân vật trên giang hồ, những loại bí mật như vậy sợ rằng lực lượng một mình Đường Hồng không thể làm nổi.

- Ý của Bạch thiếu hiệp là có người hợp lực với Đường Hồng? Vậy kẻ đó sẽ là ai?

Trường Phiêu lắc đầu, nói :

- Nếu dễ dàng khám phá như vậy thì đâu có phải che mắt hắc bạch lưỡng đạo trên giang hồ suốt mấy mươi năm qua?

Phi Vân Tử xen vào :

- Nhân vật có năm mươi năm hành tẩu giang hồ thì quả thực không tìm ra người nào như vậy, nếu Bạch thiếu hiệp đoán không sai thì kẻ đó phải là nhân vật hành tẩu trong giang hồ mới đúng.

Trường Phiêu gật đầu, nói :

- Xem tình hình thì đích thực là như vậy, theo những điều đại sư mục kiến tối qua mà nói thì Đường Hồng không thể còn khí độ như vậy nếu như những nhân vật chủ yếu đã chết. Tuy nhiên đối với những chuyện thần bí như thế này, nếu suy nghĩ kỹ thì không phải là không có manh mối để điều tra.

Thiên Y đại sư nói :

- Chuyện này có quan hệ trọng đại và liên quan đến nhiều môn phái trong võ lâm, có khả năng đây là mấu chốt của tình thế biến chuyển trên giang hồ. Do vậy chúng ta phải tập trung toàn lực điều tra mới được!

Trường Phiêu nói :

- Manh mối tuy có nhưng điều tra và đối chứng quả là chuyện cực kỳ khó.

Phi Vân Tử tiếp lời :

- Dù khó đến mấy cũng phải điều tra, bần đạo cũng nghĩ như đại sư là chuyện này có khả năng quan hệ đến sự biến đổi trên giang hồ. Bạch thiếu hiệp hãy nghĩ giúp một phương pháp điều tra nhé.

Trường Phiêu chậm rãi nói :

- Biện pháp thì có và cũng không khó lắm, vấn đề là cần phải có thời gian, trước tiên phải chọn một vài người sống trong ngõ Đường gia để giao tình. Sau đó mới dựa vào sự tới lui thăm viếng mà quan sát theo dõi toàn diện, đương nhiên cũng không thể để đối phương phát hiện dụng tâm của chúng ta.

Thiên Y đại sư tiếp lời :

- Như vậy có nghĩa là trà trộn vào bọn chúng, nhưng cần bao nhiêu năm mới trở thành tri âm tri kỷ để bọn chúng tin tưởng? Mặc khác cần phải thâm tàng bất lộ mà tốt nhất là học thủ nghệ nấu nướng rồi trà trộn vào làm đầu bếp trong ngõ Đường gia. Những chuyện như vậy e rằng hòa thượng và đạo sĩ không làm được rồi.

Trường Phiêu nói :

- Chuyện này không thể khẩn trương mà thành công được, vãn bối nghĩ Tri Cơ Tử có thể an bài mọi chuyện. Bây giờ chúng ta hãy thay đổi y phục rồi đi điều tra tung tích của Giang Hào xem sao.

Thiên Y đại sư và Phi Vân Tử gật đầu đồng ý, thế là ba người tự thay y phục cải trang cho mình.

Nên dùng (←) hoặc (→) chuyển chương

Chương trước
Chương sau